EM CHỜ ANH GIỮA MÙA XUÂN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Em chờ anh giữa mùa xuân - Chương 41 - Chương 45

Chương 41: Thợ săn hươu (4)

Biên tập: Rosa

Khuôn mặt ngăm đen và thô kệch bị chòm râu dày che hơn một nửa, mái tóc rối tung như cỏ dại, quần áo vừa nhăn vừa bẩn, trong phút chốc, ngay cả khi cảm thấy giống như đã từng quen biết anh, cô cũng sẽ không nghĩ đây là người mà mình từng quen thuộc.

Vài lần gặp gỡ, hoặc là từ xa liếc mắt một cái, hoặc là khi ánh hoàng hôn nổi lên bốn phía.

Trong đầu sẽ dừng lại bóng dáng của một người thật lâu.

Nhưng, anh đã sai lầm rồi, cô là Chung Tẫn, không phải người khác. Cô đã từng là người thân mật với anh nhất, hơi thở của anh, tư thế hút thuốc của anh, đặc biệt là ánh mắt của anh, dù ở trong đám người, cô cũng có thể nhận ra ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Anh từng nói với cô rằng, để tìm ra hang ổ và đồng bọn của tội phạm, thỉnh thoảng anh sẽ cải trang thành người tầm thường nhất để theo dõi bọn chúng. Khi Chung Tẫn hỏi thuật dịch dung có thật không, anh đã cười to và nói rằng anh còn là đại hiệp giang hồ nữa, nhưng không khoa trương như vậy, làm sơ qua một chút là được rồi.

Khi thoáng nhìn thấy anh ở trước trại tạm giam, cô đã che dấu đi sự hoảng loạn.

Hoa Bội nói cô đần độn, ngu ngốc, chỉ vì một câu “Anh yêu em” của anh trước khi đi mà ở Giang Châu đợi ba năm.

Đúng vậy, cô đã vờ như không biết.

Chung Tẫn cho rằng anh hao tốn tâm kế để xuất hiện trước mặt của cô là vì còn quan tâm cô. Nghĩ như vậy, trái tim vốn đã khô héo nay lại rục rịch muốn động.

Một nghìn lần, một vạn lần nói hết hy vọng, nhưng chỉ cần xuất hiện một chút ánh sáng thì cô vẫn giống như con bướm muốn vỗ cánh bay lên.

Chung Tẫn bình tĩnh mà chờ mong.

Hành trình đến An Trấn, một đường có anh làm bạn khiến trái tim cô tràn đầy vui vẻ. Trên xe lửa, khi anh nhanh chóng rụt tay về, cô đã rất vui mừng. Anh đã quên che đi vết sẹo hình lưỡi liềm kia.

Anh không hề nuốt lời, rốt cuộc anh cũng cùng cô về An Trấn, chỉ là hoa cải vàng còn chưa nở rộ hết.

Hai ngày đó, thật sự là thời gian hạnh phúc nhất của cô, có dì nhỏ, có dượng nhỏ, có Hà Kính, có Hồng Diệp và có anh. Trong ngõ nhỏ, trên bờ ruộng, Chung Tẫn có thể cảm giác được ánh mắt anh luôn lặng lẽ dõi theo.

Trên đường đến Giang Châu, cô đột nhiên quyết định xuống xe giữa đường là vì cuộc gọi của Thang Thần Phi, hơn nữa cô cũng muốn biết nếu ở một nơi hoàn toàn xa lạ anh sẽ đối xử với cô thế nào?

Đây là cách anh yêu cô sao, sợ cô không thể tha thứ nên chỉ dám tiếp cận như vậy?

Anh vẫn luôn ẩn thân trong bóng tối.

Vào cái ngày mưa chạng vạng mà Thường Hạo đến đón cô. Lúc xuống xe, một cặp người yêu đến Ninh Thành tìm việc đã hỏi Thường Hạo có phải là bạn trai của cô không, cô đã nghiêm túc phủ nhận. Chung Tẫn biết anh cũng ở trên xe, cô đang nói cho anh nghe.

Nhưng ngay khi Hồ Vi Lam đưa ra những tấm ảnh, bằng chứng cô “quyến rũ” Mục Đào thì cô đã bừng tỉnh khỏi những mộng tưởng hão huyền này.

Lăng Hãn cải trang để xuất hiện, có lẽ là vì áy náy, có lẽ là trong lòng còn một chút lưu luyến, mà cũng có lẽ là anh muốn giữ lại những tiếc nuối trong tim, nhưng phần tình yêu này đã không thể lộ ra ngoài ánh sáng.

Lăng Hãn đã không còn là người tự do, cũng không thể lấy thân phận “Lăng Hãn” để bày tỏ sự quan tâm của mình đối với cô nữa.

Ngay mép của tấm ảnh kia, Chung Tẫn đã nhìn thấy một cánh tay có vết sẹo hình lưỡi liềm.

Tối đó, Lăng Hãn đã ở đây.

Chung Tẫn không nghĩ Lăng Hãn là người chụp tấm ảnh của cô và Mục Đào, nhưng với thói quen nghề nghiệp của mình, anh nhất định biết người chụp là ai. Nói không chừng sau khi chia tay Mục Đào, anh còn cùng cô đến quán bar đường số 6 nữa.

Anh nhìn cô bị người khác nhục nhã, nhưng không ra mặt làm sáng tỏ. Giống như khi đến “phòng nhỏ” gặp Vệ Lam, anh thấy cô té ngã ở trong mưa nhưng lại không hề đưa tay dìu. Cho dù sau đó, anh đã nhặt khăn quàng cổ, mua thuốc giúp cô và đưa cô về nhà.

Sau này, anh có thể là người câm điếc, hay có thể là người nào khác, nếu vẫn còn xuất hiện ở trước mặt cô, cái gọi là quan tâm này sẽ không khiến cô cảm động nữa mà chỉ khiến cô cảm thấy ghê tởm mà thôi.

Hôm nay, Chung Tẫn cố ý đến chùa Kê Minh chờ anh. Chỗ này không phải là chỗ cô thường đi, lại là chùa miếu, anh sẽ lo lắng mà đuổi theo. Nhìn xem, anh vẫn còn bận lòng về cô mà.

Như vậy thì thế nào? Nếu không làm rõ, cô thật sự sẽ nhận được một cái tên xứng đáng cho kẻ chen chân tình cảm của người khác: tiểu tam.

Yêu nhau mà không có kết quả, chi bằng cả hai cũng quên.

Chung Tẫn đứng lên, dùng sức hít sâu một hơi mùi vị của núi rừng. Ban đêm, trong núi rất rét, cô cảm thấy hơi lạnh. Cũng đã gần 40 phút, nếu không đi qua, Hoa Bội sẽ dùng chiêu sư tử Hà Đông rống mất.

Chung Tẫn cũng không nói tạm biệt vì thật sự không muốn gặp lại anh nữa. Cô không đành lòng nói “Lăng Hãn” của mình đã chết, nhưng cô hiểu được, ngày hôm qua đã chết và cô sẽ không bao giờ có mặt ở đó nữa.

Lăng Hãn đã không giữ cô lại, thật ra từ đầu đến cuối, anh đều không nói một câu, giống như biến thành một kẻ câm điếc thật sự.

Chung Tẫn bước chậm xuống bậc thang, không có bước chân đuổi theo, cô cắn môi, ra lệnh cho mình không được quay đầu.

Cô không cần của sự bận lòng của anh, vì vậy cô cũng không thể bận lòng về anh.

Từ nay về sau, hai người sẽ là hai đường thẳng song song, không bao giờ cắt nhau.

Hoa Bội thấy cô trở lại, chỉ vào đồng hồ mà quát: “Cậu đúng giờ thật nhỉ? Thành thật nói mau, người kia là ai?”Chung Tẫn mệt mỏi mở cửa xe rồi nằm xuống ghế: “Đừng tùy tiện hỏi thăm công việc của kiểm sát trưởng.”

Hoa Bội hừ một tiếng: “Ít ra vẻ đi, không nói thì thôi. Ra ghế sau đi, tôi sẽ lái xe.”

“Xe cậu đâu?”

“Tôi nhờ người đưa đến, nếu không, chúng ta mỗi người một chiếc xe thì sao nói chuyện được.” Hoa Bội phân bua, túm Chung Tẫn từ ghế lái ném ra ghế sau, rồi tự mình nhảy lên xe.

“Ai đưa cậu đến, bạn trai mới hả?”

“Hứ, tôi họ Hoa, nhưng không hoa tâm, tôi rất chung thủy, ok?”

Bỗng nhiên, hai người đều im lặng, Hoa Bội thật muốn tát cho mình mấy cái, tại sao nói chuyện không suy nghĩ như vậy chứ? Cô cười khan, hắng giọng một tiếng rồi khởi động xe. Vì muốn giảm bớt không khí im lặng, cô mở radio lên.

Lúc một bài hát xưa vang lên, Hoa Bội quả thực là khóc không ra nước mắt.

Một giọng nữ cao ưu thương cất lên: “Có một ngày, tôi hẹn người yêu đi xem phim, anh ấy nói có việc bận nên tôi đành đi một mình. Khi tôi ngồi trên ghế xem ở rạp chiếu phim, thì thấy người yêu và bạn thân tốt nhất của tôi cùng nhau đi vào, lúc ấy tôi suýt nữa là ngất xỉu đi. Tôi khóc, cuốn phim buồn luôn khiến tôi rơi lệ. Ôi, cuốn phim buồn…”

“Anh ta thật sự tốt như vậy sao?” Chung Tẫn đặt hai tay lên vai Hoa Bội.

Hoa Bội cười khổ, thành thật trả lời: “Cũng không phải quá tốt. Lúc trước hy vọng quá lớn, thoáng cái ngã xuống dưới nên có chút không thích ứng. Ha ha, tôi phải thừa nhận, đó là một tấm phiếu cơm rất tốt.”

“Gần đây, cậu béo lên đấy, nên giảm béo đi.”

“Tôi không có, là cậu quá gầy. Giờ tôi là một mỹ nhân đạt tiêu chuẩn đấy.”

“Không biết xấu hổ.”

“Sao, ghen tị không?” Hoa Bội đắc ý, vểnh chiếc cằm xinh đẹp lên.

Chung Tẫn nhẹ nhàng thở hắt ra: “Từ trước đến nay, anh ta chưa từng thích tôi.”

Hai tay nắm vô lăng của Hoa Bội run lên: “Cậu đừng an ủi tôi, nếu tôi là đàn ông, tôi cũng sẽ chọn cậu. Tôi… cam tâm tình nguyện nhận thua.”

“Tôi đã từng yêu, tuy bây giờ đã là quá khứ nhưng tôi biết mùi vị của tình yêu là gì. Nếu thích một người xuất phát từ nội tâm thì dù là nam hay nữ, đều sẽ đặt cảm nhận của đối phương lên hàng đầu. Ngay từ đầu, anh ta đều tự mình quyết định, căn bản không thèm quan tâm đến suy nghĩ của tôi. Ngay cả chào hỏi cũng không báo một tiếng mà liều lĩnh xông vào nhà tôi. Lúc tự giới thiệu, cố ý để lộ thân phận hiển hách của mình, đơn giản là muốn làm cho ba mẹ tôi thuận tiện mở cửa mà thôi. Có mấy lần, anh ta chạy tới văn phòng của tôi, nếu tôi không đi ra ngoài với anh ta thì anh ta sẽ cư xử sao cho toàn thế giới đều biết chúng tôi đang yêu nhau. Thỉnh thoảng, tôi cảm thấy, anh ta không phải đang theo đuổi tôi, mà là có mục đích, có kế hoạch gì đó, với anh ta kết quả kia hình như rất quan trọng. Tôi có thể xác định rằng, đó không phải là tình yêu. Anh ta là người luôn xem mình là trung tâm, anh ta còn chưa học được cách yêu một người. Cái gọi là săn sóc, cái gọi là thú vị, chỉ là ánh hào quang được phủ một lớp vàng lên mà thôi. Anh ta thành công rất nhanh, cũng rất ích kỷ.”

Chung Tẫn không nhắc tới chuyện gặp Thang Thần Phi và một mỹ nữ ở khách sạn, cô nhìn ra được Hoa Bội vẫn còn ôm hy vọng.

Hoa Bội thở dài: “Nếu tôi có một nửa tỉnh táo như cậu thì tốt rồi. Trên thực tế, tôi cũng biết anh ta là hạng người gì, nhưng mà…” Cô vẫn còn thích anh ta.

“Haizzz, tôi chính là như vậy, ham tiền, thích hưởng thụ, không cứu được. Tôi và anh ta đều là cùng một loại người, đều chỉ vì cái lợi trước mắt.”Chung Tẫn nhắm mắt lại, không nói gì nữa.

Trở lại nội thành, hai người đến một nhà hàng ăn chút cháo, sau đó thì chia tay. Hoa Bội đi tập thể hình, còn Chung Tẫn về nhà.

Trên đường về nhà, đúng lúc ngang qua tiểu khu của Thích Bác Viễn. Cánh cổng tiểu khu rất xa hoa, ra vào đều là những chiếc xe đắt tiền, đối diện với cánh cổng lớn là đại lộ phủ đầy bóng cây, đèn đường sáng như ban ngày.

Chung Tẫn chẳng biết bị sao mà đánh tay lái đi theo một chiếc Lexus màu xám bạc đang chạy vào tiểu khu. Bảo an vừa ăn cơm vừa xem tivi, cũng không liếc mắt ra ngoài một cái.

Cô đỗ xe trên bãi cỏ phía dưới căn hộ của Thích Bác Viễn, ngẩng đầu lên trên nhìn, ngoại trừ nhà của Thích Bác Viễn thì những nhà khác đều có ánh đèn ấm áp.

Trong thang máy rộng lớn và trống rỗng, chỉ có một mình cô đi lên. Chung Tẫn còn nhớ, sau khi Thích Bác Viễn giết vợ thì đi thang máy xuống với một người hàng xóm, cả hai còn nói với nhau mấy câu việc nhà.

Sau đó, bọn họ đến nhà của vị hàng xóm kia để hỏi thăm tình hình, nhưng có nói thế nào thì người hàng xóm đó cũng không tin rằng Thích Bác Viễn đã giết người, cô ấy nói, một người có học thức như vậy, ngay cả con gà cũng không biết giết thì sao có thể giết người được?

Cánh cửa nhà Thích Bác Viễn vẫn còn dùng giấy niêm phong, con dấu đỏ tươi được in ở giữa, dọa người ta nhảy dựng. Trên sàn có một lớp bụi thật dày, nơi này đã lâu không có người tới.

Chung Tẫn đứng một hồi lâu mới xoay người vào thang máy.

Trong thang máy có một bà cụ tóc hoa râm đang đứng, thấy Chung Tẫn đi ra từ tầng nhà của Thích Bác Viễn, mắt trừng thật to.

“Cô không biết nhà này đã xảy ra chuyện gì sao?” Bà cụ khó hiểu, hỏi.

Chung Tẫn gật đầu: “Cháu có thấy ở trên báo.”

“Lá gan của cô cũng lớn thật.” Bà cụ mếu máo: “Kể đến cũng kỳ lạ, chưa từng nghe bọn họ cãi nhau, sao có thể giết người chứ?”

“Thích phu nhân là người như thế nào ạ?”

“Không biết, bà ấy không qua lại với ai cả, cũng không bạn bè, nghe nói có một cô con gái nhưng chưa từng quay về đây. Thỉnh thoảng, gặp bà ấy mua đồ ăn, chúng tôi chào hỏi với bà ấy nhưng bà ấy đều giả vờ không nhìn thấy. Cũng không biết bà ấy có tâm sự gì mà cả ngày đều là bộ dáng sầu não. Thích tiên sinh có học vấn, kiếm được tiền, tác phong lại đứng đắn. Nếu còn không thỏa mãn, quả thật là muốn tổn thọ.”

Thang máy ngừng lại, lần này người vào là bảo an, anh ta biết bà cụ, hai người chào hỏi nhau. Bảo an kể khổ với bà cụ rằng có một số người, rõ ràng có tiền, không biết vì sao lại muốn tăng phí vật nghiệp [2] khiến anh ta phải gõ cửa từng nhà một, sắc mặt của những người kia thật sự rất tệ.

[2] phí thu dịch vụ, thiết bị, tiện ích, cảnh quan, y tế, giao thông, an ninh và các dự án về môi trường trong việc duy trì thường xuyên, sửa chữa, cải tạo và cung cấp khác trong khu dân cư hay tòa nhà công cộng.  

Bà cụ nói: “Anh cho là chất lượng cuộc sống của những người ở trong tiểu khu xa hoa này nhất định phải cao sao?”

Bảo an tiếp lời: “Cũng không phải ạ, ngay cả Thích Bác Viễn cũng đã giết người. Ngẫm lại thì thật là đáng sợ, hai ngày trước khi gặp chuyện, tôi có thấy Thích phu nhân trong siêu thị, mua rất nhiều túi lớn túi nhỏ, ở cửa ra vào, có một người đàn ông còn xách đồ giúp bà ấy. Hiện giờ, người đã thành một nắm tro, ngủ yên dưới mồ.”

Bà cụ thở dài một hơi, tất cả đều là giả.

Thang máy xuống tầng trệt, ba người một trước hai sau đi ra. Chung Tẫn theo sau bảo an đến phòng an ninh. Bảo an quay đầu lại: “Có chuyện gì không?”

Chung Tẫn nhìn vào trong phòng, trên tường có treo một chiếc TV: “Thường thì các anh giữ lại dữ liệu của camera giám sát trong bao lâu?”

“Sáu tháng.” Bảo an chớp mắt.

“Tôi muốn xem dữ liệu của camera giám sát trong hai tháng này.”

Một bảo an khác đang xem TV đi ra: “Cô muốn xem nó để làm gì?”

Chung Tẫn cầm ví tiền, rút ra hai tấm danh thiếp đưa cho hai người: “Tôi rất tò mò.”

Hai người bảo an nhìn nhau, cũng không nhận danh thiếp: “Chúng tôi từng xem mấy cuốn băng ghi hình nhưng không thấy gì cả, không biết cô tò mò cái gì?”

“Còn ai nhìn qua nữa không?” Chung Tẫn nhíu mày.

“Tính luôn cô là có ba người!”

“Là nam hay nữ?”

“Ai mà đi nhớ mấy chuyện này, cô đi đi!”

“Vậy tôi ở tại đây xem, được chưa?”

Trên mặt mấy bảo an lộ ra vẻ do dự, có một người quay mặt ra ngoài nhìn xem, sau đó thấp giọng nói với Chung Tẫn: “Không gạt cô, hôm trước ở đây có trộm, toàn bộ băng ghi hình nửa năm nay đã bị mất hết.”

Chương 42: Thợ săn hươu (5)

Biên tập: Rosa

Đây là lần đầu tiên Chung Tẫn đến Ủy ban Kinh Tế và Thương Mại. Cô không xuống xe, cũng không gọi điện cho Thang Thần Phi mà chỉ mở một nửa cửa kính, mặc cho gió hiu hiu thổi vào.

Còn nửa tiếng nữa mới tan tầm, cô không biết Thang Thần Phi có ra ngoài hay không, cô chỉ là muốn đến nhìn xem.

Ven đường có một cặp đôi nắm tay đi qua, cô tự nhiên dời mắt đi, hành động này đã trở thành một loại bản năng. Tức cảnh sinh tình chẳng khác gì bạo lực mềm.

Chỉ có điều, chung quy vẫn là bình tĩnh. Cô đơn chỉ là tạm thời, nếu không gởi gắm hy vọng thì sẽ không có thất vọng.

Sáng hôm nay, từ chỗ của thẩm phán Nhậm, Chung Tẫn biết được Thích Bác Viễn đi Bắc Kinh làm giám định tinh thần và mời vài chuyên gia trong quân đội đi theo. Nửa tiếng sau, Chung Tẫn rất bất ngờ vì Vệ Lam gọi điện thoại đến. Vệ Lam nói với cô rằng cảm xúc của cô ấy không ổn định, đang nằm trong bệnh viện dưỡng thai, nhưng cô ấy vẫn cần phải gọi điện cho cô.

Mặc kệ Thích Bác Viễn làm giám định tinh thần gì, nếu tòa án phán xử ông ta vô tội, cô ấy sẽ chống án, thẳng đến tòa án tối cao.

“Chuyên gia EMU thì thế nào? Pháp luật nhất định phải bật đèn xanh sao? Mấy người không nghĩ ra cách nào khác nên mới lợi dụng lỗ hổng giám định tinh thần này hả? Mấy người bỏ tiền để hối lộ chuyên gia phải không? Mẹ tôi biết Thích Bác Viễn không phải ngày một ngày hai, ông ta không thể bị bệnh tâm thần được, tuyệt đối không thể. Cô đã bị ông ta lừa, cô là đồ ngốc, lúc trước cũng vậy, hiện tại cũng thế.”

Âm lượng kia của Vệ Lam, nghe không giống một bệnh nhân, cô ấy hét lên từ đầu đến cuối, ngay cả thời gian tạm nghỉ cũng không có, Chung Tẫn hoàn toàn không có cách nào chen vào.

Chung Tẫn có thể hiểu được tâm trạng của Vệ Lam, cô ấy vì mẹ mình mà bất bình, nhưng hình như Vệ Lam đã nghĩ sai rồi, cô là công tố viên vụ án của Thích Bác Viễn, nguyện vọng lớn nhất của cô là đưa Thích Bác Viễn ra công lý. Chung Tẫn không tranh cãi với Vệ Lam, chờ cô ấy nói xong, cô liền cúp máy.

Chung Tẫn nói với Mục Đào chuyện băng ghi hình ở tiểu khu bị mất trộm. Mục Đào im lặng khoảng mười giây rồi nói: “Có thể chúng ta đều bị sự xuất hiện của vụ án làm mờ hai mắt. Nó giống như một cái miệng giếng xưa, sâu hơn chúng ta nghĩ.”

Cô nói nhỏ: “Tôi cho rằng cần phải tiếp xúc với Thang phu nhân – Phó Yến.”

Mục Đào cau mày: “Ngoại trừ tấm ảnh và băng ghi hình ra, cô còn có chứng cớ gì nữa?”

Chung Tẫn im lặng, thật sự không còn.

Mục Đào an ủi cô: “Chỉ cần một ngày chưa kết án thì chúng ta vẫn còn cơ hội. Bước tiếp theo, chúng ta phải nghĩ ra cách tìm được băng ghi hình. Tôi sẽ tìm đội trưởng Cảnh hỗ trợ.”

Chung Tẫn ở yên hai ngày, nghĩ tới nghĩ lui, cô quyết định chủ động đi tìm Thang Thần Phi.

Không khiến cô thất vọng, chỉ hơn 5 giờ một chút, chiếc Land Rover của Thang Thần Phi đã xuất hiện ở cổng, Chung Tẫn nhấn kèn. Thang Thần Phi rất cảnh giác, bỗng chốc ngẩng đầu lên, vui vẻ huýt sáo.

“Ơ, thiên hạ hồng vũ [2] sao? Lần đầu tiên có người đến đón tôi tan tầm đó.” Thần Phi dừng xe xong rồi sải bước đến chỗ Chung Tẫn: “Tại sao không gọi cho tôi, tôi đưa em lên thăm văn phòng của tôi.”

[2] chỉ những chuyện kỳ lạ, khó tin

Chung Tẫn cũng xuống xe: “Muốn gọi điện nhưng sợ anh không nghe máy.”

“Em làm sai chuyện gì khiến trái tim của tôi tổn thương sao?”

Chung Tẫn suy nghĩ: “Có đấy, cho nên tôi mới đến đây chịu đòn nhận tội.”

“Là gì?”

“Gần đây không chủ động báo cáo suy nghĩ cho giám đốc Thang.”

Thang Thần Phi cười to ra tiếng: “Kịp thời sửa lỗi à, không ngờ em lại là một đồng chí tốt. Buổi tối muốn ăn gì?”

Chung Tẫn nhún vai: “Nghe anh.”

“Ok, đi theo tôi!”

Land Rover ở phía trước mở đường, Volkswagen theo sát sau đó. Hai người dừng lại trước một nhà hàng kiểu Anh.

Thang Thần Phi xuống xe trước, lúc chờ Chung Tẫn, không biết sao anh ta lại nhìn về phía khu phố náo nhiệt kia mà cười, vẻ mặt trông như vừa đắc ý vừa khinh miệt.

Đại sảnh ở đây không rộng lớn và sáng sủa giống như những nhà hàng cao cấp khác khiến người ta chùn bước, thay vào đó, nó được thiết kế theo lối sang trọng và xa hoa một cách nhất quán, thảm và sofa đều làm từ tơ tằm, bầu không khí vừa thân mật vừa mềm mại. Trong nhà hàng không có nhiều khách, một món đồ sứ tinh xảo được đặt trên kệ, tỏa sáng lấp lánh dưới ánh sáng của ngọn đèn pha lê.

Một cô gái mặc chiếc váy hở vai đang chơi ca khúc “Niềm vui của tình yêu” trước cây đàn piano cỡ lớn.

Thang Thần Phi kéo ghế ra cho Chung Tẫn rồi khom người nói nhỏ bên tai cô:

“Bài này thật sự rất hợp với không khí!”

Chung Tẫn cười. Cô đã sớm không phải là cô học sinh nhỏ mới ra trường bị một hai câu vui đùa làm đỏ mặt nữa.

Nhân viên phục vụ mang menu lên, Chung Tẫn xua tay, nói: “Cho anh chọn, anh ăn gì tôi ăn đó.”

“Nếu tôi ăn thịt động vật, em cũng vậy sao?” Thang Thần Phi xấu xa mà hạ mắt xuống.

“Sẽ không sai khi nghe theo giám đốc Thang.”

“Ý của em là mặc kệ tôi muốn làm gì thì làm?”

“Anh sẽ làm vậy với tôi sao?”

Thang Thần Phi nhìn Chung Tẫn chừng nửa phút rồi nói: “Biểu hiện của em hôm nay khiến tôi vừa vui vừa sợ. Trước đây, em hận không thể tránh tôi như tránh ôn dịch, hôm nay tôi có chút được yêu mà sợ đấy. Tôi rất muốn làm cái gì đó, nhưng lại không dám. Sợ em trở mặt, giả vờ không biết tôi, vậy thì tôi nhận ít mất lớn. Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu [3], tôi đã lên kế hoạch trong một thời gian dài.”
[3] câu nói của Khổng Tử ý chỉ một việc nhỏ mà không nhẫn nhịn được thì sẽ làm hỏng việc lớn

“Đừng nói đáng thương như vậy, hôm nay tôi muốn anh an ủi tôi mà.”

Thang Thần Phi kéo ghế về trước: “Nói mau, nói mau, cái ôm của tôi đã chờ em rất lâu rồi.”

Chung Tẫn cố ý thở dài: “Gần đây, ba mẹ tôi luôn cãi nhau từ việc lớn đến việc nhỏ, chiến tranh lạnh đã mấy ngày. Mỗi ngày, áp suất trong nhà đều rất thấp, tôi ngột ngạt đến mức phát bệnh.”

“Có phải dì đến tuổi mãn kinh không? Bởi vì nhìn qua, tôi thấy chú rất tôn trọng dì, chắc sẽ không tùy tiện chọc dì tức giận.”

“Lời này của anh trăm ngàn lần đừng để mẹ tôi nghe được, mỹ nhân sợ nhất tuổi xế chiều.”

Thang Thần Phi trả lời: “Ok, lời này chỉ có hai người chúng ta biết. Em cũng đừng lo lắng, có một số cặp vợ chồng cãi nhau nhưng lại rất ân ái. Có cặp thì bên ngoài hài hòa, nói không chừng ngày nào đó sẽ ly hôn sớm. Vợ chồng Thích Bác Viễn tương kính như tân, kết quả thì sao?”

“Sao anh biết vợ chồng họ bất hòa?” Tay Chung Tẫn chống cằm, hàng lông mi dài và đen như mực chớp vài cái.

Thang Thần Phi liếc mắt xem thường, trên mặt viết “Người trên địa cầu này đều biết cả, ok?”: “Cô Bội kia viết báo về chuyện này không ít đâu, cũng sắp thành một cuốn tiểu thuyết ngôn tình rồi.”

Chung Tẫn chuyển chủ đề: “Ba và mẹ kế anh như thế nào?”

Thang Thần Phi hồi lâu không lên tiếng.

Nhân viên phục vụ bưng món khai vị lên rồi rót rượu sâm banh cho hai người. Thần Phi nâng ly rượu, nhìn ngọn đèn, nheo mắt nói: “Trong mắt tôi, bọn họ là một cặp vợ chồng yêu nhau giữa chừng hiếm có, thỉnh thoảng tôi đều vô thức nghĩ rằng, may mắn là mẹ tôi đã chết, nếu không, bà nhất định sẽ là trở ngại lớn nhất của bọn họ.”

Chung Tẫn giật mình: “Anh đang nói gì vậy, ba anh biết mẹ kế anh là sau khi mẹ anh gặp chuyện bất trắc mà.”

Thang Thần Phi hạ mắt, giống như đang say rượu: “Em hỏi ba tôi xem, ông ta còn nhớ sinh nhật mẹ tôi là ngày nào không? Năm nay bao nhiêu tuổi? Tất nhiên là tôi không trách ông ấy, người chết không thể sống lại, người còn sống thì nên quý trọng. Dì ấy đối xử với tôi không tệ. Hiện tại, quan hệ của tôi với dì ấy so với ba tôi còn tốt hơn. Ba tôi cho rằng tôi là một công tử phóng đãng, không học vấn, không nghề nghiệp.”

“Ba mẹ tôi cũng từng cho rằng tôi là một đứa trẻ nhược trí đấy!”

Thang Thần Phi nói: “Tôi thật sự mong em là người nhược trí, như vậy sẽ dễ lừa hơn.”

“Nghe nói ba anh và dì anh không muốn sinh con?” Chung Tẫn tiếp tục hỏi.

“Đừng có đem cái mũ này chụp lên đầu tôi, tôi không đảm đương nổi. Lúc dì ấy đến nhà, tôi đã chín tuổi, không cần ai chăm sóc. Dì ấy không sinh thêm con, chẳng qua là muốn gây ấn tượng với ba tôi thôi!” Thang Thần Phi không chút nào cảm kích.

Chung Tẫn cảm thấy truy hỏi chuyện riêng nhà người ta như vậy thật bất lịch sự, nhưng cô vẫn phải kiên trì giả vờ nhiều chuyện: “Rất nhiều gia đình đều dựa vào con cái để duy trì, đặc biệt là những gia đình kết hôn lần hai. Dì của anh không lo lắng ư? Người nhà bà ấy cũng không nói gì sao?”

Chung Tẫn đã chọc giận Thang Thần Phi thành công, anh ta nặng nề đặt ly rượu lên bàn: “Một cô gái nông thôn quê mùa ở Nghi Tân [4] sao xứng đáng sinh con cho ba tôi?” Nói xong, Thần Phi cảm thấy mình nói lỡ, vội vàng bổ sung thêm một câu: “Khi đó dì ấy cũng lớn tuổi, có lẽ không dám sinh, sợ nguy hiểm.”

[4] một thành phố của tỉnh Tứ Xuyên.

Chung Tẫn cố gắng bình tĩnh: “Anh nói như vậy là đang bức chết tôi đấy, tôi cũng sắp ba mươi tuổi rồi.”

“Muốn kết hôn rồi?”

Chung Tẫn suy nghĩ một lát rồi gật đầu: “Hy vọng trước ba mươi tuổi có thể giải quyết chuyện này.”“Được, em chọn một ngày, chúng ta đi đăng ký.”

Miệng Chung Tẫn há thật to.

“Tôi sắp bốn mươi rồi, cũng gấp lắm!” Thang Thần Phi làm ra vẻ mặt đau đớn: “Hơn nữa, nói nhỏ cho em biết, em chắc chắn là kiểu ba tôi vừa ý, đoan trang, hào phóng, mặt mũi thanh tú.”

“Nghe như đang chọn phụ kiện nội thất trang trí cho nhà của anh vậy.”

“Xem em kìa, lại bĩu môi. Haizzz, ở trước mặt em, tôi không dám nói chuyện bậy bạ nữa, đừng tức giận. Chung Tẫn, tôi rất nghiêm túc, tôi muốn lấy hôn nhân làm điều kiện tiên quyết để qua lại với em.”

“Giám đốc Thang, anh nên biết bản chất của tôi là một cô gái hoang dã ở vùng quê An Trấn.”

“Biết chứ, An Trấn, chỗ đó rất đẹp, đặc biệt là mùa hoa cải vàng nở rộ, quả thực khiến người ta lưu luyến không muốn về, tôi cũng muốn mua một mảnh đất ở đó để về sau dưỡng lão. Đến lúc đó, không cho phép em ghét bỏ, chúng ta sẽ cùng làm việc đồng áng!”

Khóe miệng Chung Tẫn co rút, khi món chính được đem lên, cô chuyên tâm ăn bữa tối để chấm dứt câu chuyện kia. Thật lạ, lời của Thang Thần Phi khiến cô không thấy buồn cười, cũng không thấy khó chịu, mà chỉ cảm thấy sống lưng rét run.

Sau khi ăn xong, hai người uống thêm một tách cafe, sau đó chia tay ngay trước cửa nhà hàng. Thang Thần Phi tiễn cô ra, Chung Tẫn giơ chìa khóa xe lên: “Về nhà tôi sẽ gọi điện cho anh.”

Thang Thần Phi giống như rất mất mặt, ghé vào trước cửa kính xe của cô mà oán giận: “Lần sau hẹn hò không cho phép lái xe, như vậy sẽ khiến hai chúng ta giống như khách xã giao. Phụ nữ phải biết làm nũng để bạn trai sủng.”

“Đừng nói lung tung, cẩn thận chân mệnh thiên nữ của anh sau này tính sổ với anh.”

“Chân mệnh thiên nữ của tôi là em, tôi xác định, cuộc đời này của tôi không phải em không cưới.”

Chung Tẫn thở dài: “Anh có dám thề, nếu ai đến năm 97 tuổi chết trước, sẽ ở cầu Nại Hà chờ người kia ba năm không?”

Thang Thần Phi thật sự muốn giơ tay lên cùng cô thề. Chung Tẫn cầu xin tha thứ: “Được rồi, đừng đùa nữa. Giám đốc Thang, lái xe cẩn thận.”

“Được, vì em, em muốn tôi an toàn thì tôi sẽ an toàn.”

Chung Tẫn không về nhà ngay mà quay lại văn phòng một chuyến. Từ trong tủ tài liệu tìm ra hồ sơ vụ án của Thích Bác Viễn, lật đến trang ghi thông tin của Thích Bác Viễn, cô khẽ thở một hơi.

Cô không nhớ nhầm, quê quán của Thích Bác Viễn cũng là Nghi Tân – Tứ Xuyên.

Chung Tẫn chạy tới toilet, dùng nước lạnh áp vào trán. Trong tiếng nước ào ào, cô có thể nghe được tiếng tim đập mình đập rất nhanh.

Cô ngồi yên trong văn phòng nửa tiếng, có một loại xúc động mãnh liệt chắn ngay cổ họng rất nhanh sẽ dâng trào.

Chung Tẫn gọi cho Mục Đào bằng máy bàn trong văn phòng.

“Tại sao bây giờ cô còn ở văn phòng?” Trong điện thoại truyền đến tiếng đàn piano và tiếng hát.

Con gái Mục Đào giỏi ca múa, có thể chơi được đàn piano, còn từng giành giải nhất trong cuộc thi ca hát dành cho trẻ em của thành phố, nghe nói là Hồ Vi Lam tự mình dạy.

Cách sóng điện từ rất xa, dường như Chung Tẫn có thể nhìn thấy khung cảnh ấm áp, hoà thuận và vui vẻ của nhà họ. Chuyện bức ảnh, thật sự không ảnh hưởng chút gì đến Mục Đào, chỉ có cô, bị dính một tầng bụi.

“Về vụ án của Thích Bác Viễn, tôi muốn về quê của ông ta để điều tra.”

“Cô lại phát hiện cái gì?”

“Phó Yến và Thích Bác Viễn là người cùng quê. Không chỉ điểm này, còn có rất nhiều điểm đáng ngờ khác, tôi muốn xác định rõ.”

Qua một lúc lâu, Mục Đào mới mở miệng: “Vậy cô đi nghỉ đông đi, đợt nghỉ phép lần trước là tôi tự phê, không gửi lên cấp trên, tôi sẽ nói là cô ra ngoài du lịch. Cứ liên lạc với tôi bất cứ lúc nào.”

“Cảm ơn trưởng khoa Mục!”

Khi cúp máy, Chung Tẫn mới phát hiện mình đang nín thở. Cô từ từ ngồi xuống, ở lại một hồi lâu mới xuống lầu về nhà.

Nghĩ đến chuyện lập tức sẽ đi xa, Chung Tẫn chạy xe đến bãi đỗ xe dưới tầng hầm. Lúc đang khóa xe thì có người gọi tới. Chung Tẫn cầm lấy di động, ra khỏi xe, trong lòng cảm thấy khá kỳ lạ, đã khuya như vậy rồi, là ai gọi cho cô chứ?

Vừa nghe tiếng hít thở dồn dập bên kia, Chung Tẫn đã sờ mũi, lên tiếng chào hỏi trước: “Luật sư Thường, anh còn chưa ngủ sao?”

“Ngủ không được.”

“Có vụ án rất khó giải quyết à?”

“Không phải, là đau.”

Bàn tay cầm di động của Chung Tẫn run lên: “Đã xảy ra chuyện gì?”

“Bị người ta chém một dao trên tay.”

Chương 43: Thợ săn hươu (6)

Biên tập: Rosa

Chung Tẫn đột nhiên cảm thấy thế giới xung quanh mình hoàn toàn yên tĩnh, sau lưng mơ hồ có một cơn gió lạnh đánh úp lại, cô vô thức rùng mình một cái. Hồi lâu sau, Chung Tẫn mới bình tĩnh lại, nhưng hai chân vẫn không kìm được mà nhũn ra.

Thường Hạo biết cô chắc chắn đã bị dọa, ho khan một tiếng rồi cố ý dùng giọng nói nhẹ nhàng bâng quơ: “Vết thương không quá nghiêm trọng chỉ may mười mũi thôi.”

Chung Tẫn hoảng sợ, toàn thân ra mồ hôi lạnh, mười mũi, đó là một vết thương như thế nào?

“Anh… đã báo cảnh sát chưa? Có bắt được kẻ côn đồ đó không?”

“Cô đang ở nhà à?” Thường Hạo không trả lời ngay, trái lại vứt đề tài kia qua một bên.

“Tôi đang chuẩn bị lên lầu.”

“Đừng ở lâu bên ngoài, mau lên đi. Sáng mai, tôi sẽ gọi lại cho cô.”

Chung Tẫn cảm thấy trong lời nói của Thường Hạo có che giấu chuyện gì đó.

“Anh có biết đối phương là ai không? Có liên quan đến vụ án của Thích Bác Viễn sao?”

“Đợi khi gặp nhau sẽ nói sau, bản thân cô cũng phải tự bảo trọng.”

“Tôi… hai ngày nữa sẽ ra ngoài du lịch, ít nhất một tuần sau mới về. Tôi không có cách nào chạy đến Bắc Kinh gặp anh được, anh vẫn nên nói mọi chuyện cho tôi qua điện thoại đi.”

Hình như Thường Hạo rất sửng sốt, nhưng vẻ mặt đó chỉ vẻn vẹn nửa giây, căn bản không khiến Chung Tẫn phát hiện ra được: “Tôi đang ở Ninh thành.”

“Hả???”

Quả thật, thời gian Thường Hạo ở Bắc Kinh chỉ đếm bằng tiếng. Mấy ngày qua, anh đã giải quyết hết một đống chuyện của một tuần.

Mỗi đêm trước khi đi ngủ, anh đều lên mạng nhìn xem những bình luận của bạn bè về video kia. Bởi vì những người có liên quan đều im lặng, lại không có chuyện ngoài lề sau đó, nên video chỉ ‘hot’ vài ngày rồi dần dần im ắng, ít đi và biến mất.

Thường Hạo âm thầm thở hắt ra, nhưng không dám lơi lỏng dù chỉ một chút. Anh cho rằng, chuyện này nhất định không phải do kẻ rảnh rỗi nào đó gây ra nên đã trở về Ninh thành.

Sẩm tối, Thường Hạo lên máy bay, lúc tới Ninh Thành thì trời đã tối đen. Anh không thông báo cho công ty Viễn Phương mà bắt taxi đi vào nội thành.

Khi đến khách sạn Thường Hạo mới nhớ, trước lúc lên máy bay trợ lý có nhắc đến túi hồ sơ nào đó để quên ở trong xe nên anh đã đi thang máy xuống tầng hầm thứ hai của bãi đỗ xe.

Thường Hạo mang theo túi đựng máy tính đi tới xe của mình, ngọn đèn ở bãi đỗ xe rất mờ, dường như chỉ có tiếng bước chân của anh vọng lại trong không gian trống rỗng và rộng lớn này.

Tay trái Thường Hạo cầm túi, tay phải cầm áo vest, anh vừa đi vừa nghĩ  đợi lát nữa vào phòng sẽ gọi điện thoại cho Chung Tẫn.

Bỗng nhiên, Thường Hạo cảm thấy một trận gió lạnh từ phía sau ập đến, dựa vào sự nhảy cảm của việc tập thể hình quanh năm, anh nghiêng người về bên phải, nói thì chậm mà xảy ra thì nhanh, một bóng đen cao lớn từ trong chiếc jeep chợt xuất hiện ngay bên cạnh anh, một lưỡi dao sắc bén từ không trung hiện ra, Thường Hạo bay lên, giơ chân đá văng con dao. Cái bóng đen kia nhào đến muốn cướp máy tính của anh, Thường Hạo ý thức được trong máy tính có tài liệu quan trọng, hai tay ôm chặt, che chiếc túi đựng máy tính lại. Lúc này, bóng đen nhân cơ hội nhặt con dao dưới đất lên rồi chém vào tay anh.

Đến khi anh phản ứng lại và hô to một tiếng “Đứng lại” thì bóng đen kia đã chạy như bay ra khỏi bãi đỗ xe.

Tiếng của Thường Hạo làm kinh động bảo an.

Bảo an dựa theo chỉ dẫn của Thường Hạo, đuổi theo ra bãi đỗ xe nhưng bóng đen đã sớm biến mất trong bóng đêm.Thường Hạo khoát áo vest lên trên vai, tay phải nắm chặt miệng vết thương, lòng bàn tay lập tức nhuộm đỏ.

Bảo an muốn đưa Thường Hạo đi bệnh viện nhưng Thường Hạo chịu đựng đau đớn, khăng khăng đến phòng an ninh xem camera giám sát ở bãi đỗ xe trước. Không ngờ, camera ở đó đã bị hỏng mấy ngày trước, tạm thời còn chưa tìm người đến sửa.

Bảo an đưa Thường Hạo đến bệnh viện gần với khách sạn nhất, bác sĩ trực ban giúp anh xử lý miệng vết thương. Vì lo thời tiết nóng sẽ khiến vết thương bị viêm nên Thường Hạo phải ở lại truyền dịch giảm nhiệt.

Đường đi mệt nhọc, lại mất máu khá nhiều, Thường Hạo muốn ngủ, nhưng đại não không chịu phối hợp.

Anh vẫn nên gọi điện thoại cho Chung Tẫn.

Từ tiểu khu đến bệnh viện, bình thường nếu không kẹt xe thì cũng phải mất khoảng nửa tiếng, nhưng tối nay cô chỉ cần 10 phút là đến.

Thấy Thường Hạo sắc mặt tái nhợt nằm trên ghế trong phòng truyền dịch, Chung Tẫn bỗng chốc không còn chút sức lực nào.

Lúc gần đi bóng đen đã hung dữ nói với Thường Hạo rằng: đừng giống như ruồi bọ bám lên người Chung kiểm, nếu không thì lần sau sẽ không đơn giản là rạch một nhát trên tay như vậy đâu.

Lời uy hiếp mang theo sự ghen tuông rất rõ ràng, cứ như sợ cô bị người khác cướp mất, dưới cơn xúc động, làm ra hành động ấu trĩ.

Bây giờ, kẻ kia có thể là ai đây?

Nếu trước đó không có chuyện máy GPS và cải trang, bất kể thế nào, Chung Tẫn cũng sẽ không nghĩ đến Lăng Hãn, nhưng hiện tại, cô không dám xác định.

Nhưng, hành động như vậy đã đạt đến giới hạn mà cô có thể chịu đựng.

“Tôi vẫn còn thở được như thường, tôi không nói dối đâu!” Thường Hạo không đồng ý để Chung Tẫn qua đây, nhưng cô không nghe lời anh nói.

“Anh muốn uống nước hay ăn chút gì không?” Chung Tẫn ngửa đầu nhìn bình truyền dịch, còn một chút nữa sẽ đổi bình, cô quay đầu ra ngoài nhìn.Thường Hạo ấn cái nút trên vách tường phía sau: “Nếu chuyện này xảy ra một lần nữa, cô có nghĩ nó liên quan đến tình yêu hay ghen tuông gì đó không? Nếu thật sự là vậy, cần gì phải dùng dao? Ở thời Trung Cổ, nếu muốn giành được trái tim của phụ nữ, thông thường những người đàn ông sẽ lựa chọn mặt đối mặt quyết đấu, chứ không phải lén lút đâm sau lưng người khác. Bởi vì, nếu họ không giết chết tôi, nếu tôi thật sự thích một ai đó, tôi sẽ kiên trì đến cùng. Mà giữa chúng ta cũng không phải quan hệ yêu đương, nói chính xác, là một bên tán thành và một bên ngược lại. Tôi nghĩ, người nọ đang muốn nhắc nhở tôi không nên kéo cô vào cuộc điều tra vụ án của Thích Bác Viễn.”

Lúc này, Chung Tẫn mới hiểu được Thường Hạo gọi điện thoại cho cô là có thâm ý, nhưng cô lại không ngoại trừ khả năng là Lăng Hãn làm.

Y tá trở lại, mặt không cảm xúc thay bình dịch khác cho Thường Hạo, dù đang trực đêm nhưng tâm trạng không quá tệ, chỉ liếc qua Chung Tẫn rồi nói: “Ngày mai nhớ đến thay thuốc.”

Chung Tẫn gật đầu rồi đi ra ngoài mua một bình đồ uống nóng và một phần xúc xích nóng cho Thường Hạo.

“Tôi có cảm giác, mạng lưới của vụ án lần này sẽ mở rộng, không biết sẽ dính dáng đến bao nhiêu người! Hôm nay cảnh cáo tôi là có mưu tính từ trước, bằng không thì camera giám sát ở bãi đậu xe sẽ không trùng hợp bị hỏng. Có phải hắn biết chúng ta sắp tiếp cận được sự thật không?”

Thường Hạo nhận lấy đồ uống nóng, nhìn Chung Tẫn đang suy nghĩ thì chợt nhớ đến lần đầu bọn họ gặp nhau ở sân bay, trong khi anh vừa lạnh vừa đói thì Chung Tẫn đã mua hết đồ uống nóng và xúc xích nóng để khiêu khích anh, lúc ấy anh thực sự muốn bóp chết cô. Quanh đi quẩn lại một vòng lớn, cuối cùng cô lại đem đồ uống nóng và xúc xích nóng đặt trước mặt anh.

Trái tim, vừa áy náy vừa khẽ động.

Thường Hạo vội vàng cúi đầu cắn mạnh cây xúc xích nóng, cảm thấy vết thương trên cánh tay như bị lửa đốt.

Mùi thơm của xúc xích nóng tỏa ra khắp nơi.

Chung Tẫn vẫn đang suy nghĩ về chuyện camera giám sát, chẳng lẽ, đằng sau thực sự có một đôi bàn tay đen thao túng tất cả mọi chuyện?

“Có thể xác định một việc, hiện giờ, cả hai chúng ta đều bị người khác theo dõi.” Thường Hạo rất nhanh lấy lại sự tự nhiên.

Chung Tẫn đồng ý với ý kiến của Thường Hạo, nói không chừng, ngay cả chuyến bay của Thường Hạo người nọ cũng đã sớm dò la được. Bãi đỗ xe lớn như vậy, không có cách nào mai phục ở đó mấy ngày, bọn chúng nhất định đã sớm biết được tin tức nên chỉ cần ôm cây đợi thỏ.

“Không phải cô vừa đi du lịch về à, sao lại muốn đi nữa? Đừng khiến tôi ghen tỵ với nhân viên công vụ như mấy người.” Trong bình dịch có thuốc an thần, tuy Thường Hạo rất buồn ngủ nhưng thần kinh lại vô cùng hưng phấn. Anh và Chung Tẫn rất khó có được thời gian ở chung hài hòa như vậy, điều này khiến Thường Hạo vui vẻ.

Chung Tẫn do dự, chuyện đi Nghi Tân, càng ít người biết càng tốt.

“Tôi có ý này, cô xem, hiện tại tôi đang bị thương, tạm thời cũng không thể làm chuyện gì khác. Nếu cô không có bạn đồng hành, không bằng chúng ta cùng đi du lịch đi!”

Chung Tẫn nâng mắt lên, đôi con ngươi của Thường Hạo sâu không lường được. Dường như, bên trong ánh mắt sáng rực kia, cô không thể che giấu được gì.

“Nếu hành tung của chúng ta đã bị người khác biết, vậy hắn nhất định sẽ có hành động tiếp theo, chúng ta có thể hóa bị động thành chủ động. Nếu hắn không phát hiện thì hành trình của chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng. Cô nghĩ sao?”

Chung Tẫn thở dài, người khôn khéo như Thường Hạo, thoáng cái là đã nhìn thấu mục đích xuất hành của cô.

“Anh đã nói, chúng ta là một bên tán thành, một bên ngược lại mà.” Sẽ rất khác thường nếu hai người cùng nhau ra ngoài điều tra.

“Mục đích của chúng ta chỉ có một, chính là tra ra manh mối của vụ án. Lúc này mà cô còn để ý ai thắng ai thua sao?”

Có Thường Hạo làm bạn quả thật quá tốt, trực giác của anh nhạy bén hơn cô, kinh nghiệm cũng phong phú hơn. Chung Tẫn liếc nhìn cánh tay bị thương của Thường Hạo: “Đừng nói vớ vẩn, bây giờ anh đang bị thương đấy.”

“Đừng nói với tôi, ngay cả cách chăm sóc cơ bản nhất cô cũng không biết.” Thường Hạo hừ một tiếng.

Chương 44: Sương mù (1)

Biên tập: Rosa

Từ Ninh thành đến Nghi Tân, có máy bay, xe lửa, còn có ô tô, phương tiện nào cũng khá nhanh nhưng Chung Tẫn bỏ qua hết, cô chọn ngồi thuyền. Vì không có chuyến nào từ Ninh thành đến thẳng Nghi Tân nên cô mua vé đến Trùng Khánh. Trùng Khánh cách Nghi Tân hơn 300km, có thể đi ô tô qua.

Suy nghĩ phí tâm như vậy là vì Chung Tẫn cảm thấy gần đây có quá nhiều bất ngờ, cô không thể xử lý hết. Cô nói với Mục Đào, ở bên ngoài sẽ hạn chế dùng di động vì tín hiệu trên núi không tốt, hơn nữa cô vẫn lo di động bị theo dõi và nghe trộm, nếu có việc gì cô sẽ dùng điện thoại công cộng.

Nhưng Chung Tẫn không nói với Mục Đào chuyện Thường Hạo bị thương và chuyện anh sẽ đồng hành với cô.

Nếu là du lịch thì cô có quyền tự do lựa chọn bạn đồng hành cho mình.

Sau một đêm, sắc mặt Thường Hạo đã chuyển biến tốt. Vì hôm nay còn phải truyền dịch nên Chung Tẫn mua vé tàu đêm.

Chung Tẫn nói với Phương Nghi và Chung Thư Giai rằng cô muốn đi du lịch Tam Hiệp [1].

[1] địa điểm du lịch nổi tiếng trên sông Hàn có tổng chiều dài 33,9 km và diện tích là 43 km2, thuộc thành phố An Khang tỉnh Thiểm Tây.

Khuôn mặt Phương Nghi lộ ra vui mừng: “Đi chung với Thần Phi sao?”

“Không phải.” Có lẽ ba mẹ Chung nghĩ rằng cô và Thang Thần Phi đang yêu nhau tha thiết.

“Chỗ đó có gì hay mà đi, vì xây một cái đập thủy điện lớn mà rất nhiều điểm tham quan bị ngập lụt.”

Chung Tẫn cười, với lấy chiếc vali phía trên tủ quần áo: “Con đã xin nghỉ phép rồi.”

Phương Nghi hơi bất mãn nhìn Chung Thư Giai. Mu bàn tay bị phỏng của Chung Thư Giai còn chưa khỏi hẳn, mỗi ngày đều phải bôi thuốc mỡ. Thuốc mỡ kia có mùi lạ, lan tỏa vào từng ngóc ngách trong phòng.

“Để Chung Tẫn đi đi, bây giờ thời tiết nóng như vậy là mùa tốt nhất để đi du lịch.” Chung Thư Giai lảng tránh ánh mắt của Phương Nghi, lúc nói chuyện, ông sống chết nhìn chằm chằm cổ tay của mình: “Nếu có thời gian, tôi cũng muốn ra ngoài thăm thú.”

“Lại đến Hải Nam nữa sao?”

Trong mắt Phương Nghi không có sự châm chọc cũng không có sự khoan dung, nhưng lại khiến Chung Thư Giai vô duyên vô cớ run rẩy. Ông lấy can đảm và nhìn vào Phương Nghi cứ như bà là một vị thẩm phán nghiêm khắc, còn ông thì đang chờ đợi phán quyết của bà vậy.

Vẻ mặt đó của ông khiến Phương Nghi cười lạnh trong lòng, nhưng bà không muốn biểu lộ ra: “Tiền đủ dùng không?” Bà hỏi Chung Tẫn.

“Đủ ạ. Ba, ba nên đi làm rồi.” Chung Tẫn chỉ vào đồng hồ treo tường.

Chung Thư Giai vội vàng đáp: “Nãy giờ không để ý tới, bây giờ ba đi ngay. Chung Tẫn, ở bên ngoài không cần quá tiết kiệm, chú ý an toàn.”

Một tay cầm lấy túi công văn, trọng tâm có hơi lảo đảo đi về phía cửa. Chung Tẫn chạy tới mở cửa giúp ông, Chung Thư Giai cười áy náy với Chung Tẫn rồi vội vàng xuống lầu.

Hôm nay, Phương Nghi phải đi họp ở tổng cục, hội nghị bắt đầu lúc 10 giờ. Bà không vội vã đi ngay mà tự pha cho mình một tách trà hoa lài, ngồi trên xích đu ở ban công, đung đưa qua lại.

Chung Tẫn dọn dẹp bát đũa, dùng máy hút bụi dọn dẹp qua mấy căn phòng, lúc đi ra, phát hiện Phương Nghi còn vẫn duy trì tư thế vừa rồi, cô nhẹ nhàng gọi: “Mẹ!”

“Con có phát hiện trong lòng ba con đã sắp xếp xong mọi chuyện rồi không?” Bề ngoài, Phương Nghi trông tao nhã và thản nhiên nhưng bên trong lại mang theo loại khó xử nào đó: “Mẹ từng nghe bà ngoại con nói một câu ngạn ngữ, con cái là của riêng mình còn vợ là hương thơm của người khác. Chỉ cần đàn ông bắt đầu ngoại tình, cho dù biết rõ phía trước là giường đất thì vẫn muốn nếm thử mùi vị niết bàn.”

“Mẹ, mẹ lại nghĩ nhiều rồi.” Trong đầu Chung Tẫn hiện lên khuôn mặt đầy đặn kia của A Viện. Vốn tưởng rằng, sau cuộc nói chuyện lần trước, Chung Thư Giai sẽ hoàn toàn thanh tỉnh, nhưng cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra, quanh co ngàn dặm, cái gọi là yên ổn chẳng qua là sóng lớn tạm thời nghỉ ngơi mà thôi.

“Chỉ mong là vậy!” Vẻ mặt Phương Nghi vẫn bình tĩnh như cũ, ánh mắt có hơi mơ hồ, dưới ánh sáng chiếu rọi, quầng thâm ở vành mắt khiến sắc mặt bà tái nhợt hơn.

Người đẹp rất ghét sự đồng tình của người khác, Chung Tẫn chỉ có thể im lặng đứng tại chỗ, kiềm chế cảm xúc của mình, bất cứ điều gì cô nói cũng đều như sát muối lên vết thương của Phương Nghi.

Với những cặp vợ chồng có thất niên chi dương [2] mà nói, nếu bây giờ con người sống đủ lâu, khoảng bảy mươi năm, phụ nữ vẫn không thể có được 100% cảm giác an toàn trong hôn nhân.

[2] có nghĩa là sau bảy năm tình yêu sẽ bước vào thời kỳ nguy hiểm.

Thiên trường địa cửu, chỉ là một truyền thuyết xa xôi không thể chạm vào.Chung Tẫn mượn phòng bếp nhà Hoa Bội để nấu ăn. Nếu muốn Thường Hạo nhanh chóng khôi phục thể lực thì phải cần bổ sung dinh dưỡng. Vốn có thể đến nhà hàng và thuê người nấu nhưng Chung Tẫn sợ gặp người quen rồi không thể giải thích nên đành chạy đến siêu thị, mua chút sườn lợn và măng. Sau đó, tìm một cái nồi đất, vặn lửa nhỏ hầm trong hai tiếng, mùi thịt sườn theo hơi nước bay ra, Chung Tẫn nhịn không được mà cong khóe miệng.Cô xào thêm rau cải, hầm canh sườn, còn nấu cơm bằng gạo Thái Lan rồi cho từng món vào hộp giữ nhiệt. Lúc chuẩn bị ra ngoài thì Hoa Bội trở lại.

Vừa vào cửa, Hoa Bội đột nhiên hít hít cái mũi rồi nhất định bắt Chung Tẫn mở hộp giữ nhiệt ra để kiểm tra.

“Tôi có để phần cho cậu mà.” Chung Tẫn vừa bực mình vừa buồn cười.

Hoa Bội ra sức nuốt mấy ngụm nước miếng xuống: “Phải nói là, đã rất lâu rồi trong nhà tôi không có mùi hương của đồ ăn, tôi có cảm giác giống như đang nằm mơ vậy, nhưng đó không phải là vấn đề. Tại sao cậu lại lén lút trốn trong nhà tôi đóng vai hiền thê lương mẫu? Tôi rất thích nhưng không cảm kích. Thành thật thú nhận đi, cậu có biến rồi phải không?”

Chung Tẫn cười: “Muốn biết sao?”

“Tôi nhẫn nhịn đến trưa, thật sự không có cách nào mới giả vờ đau sinh lý để xin về, tưởng dễ lắm sao? Tôi rất tò mò, cuối cùng thì đầm nước lặng như cậu cũng bắt đầu tỏa ra sức sống rồi.”

“Trong mắt cậu lúc nào cũng chỉ có tình với yêu.” Chung Tẫn bật cười, giọng điệu này nghe rất giống Thường Hạo.

“Không phải tình với yêu mà là muốn hiến dâng sự nghiệp thần thánh cho cậu.” Hoa Bội đánh chết cũng không tin.

“Đợi lát nữa sẽ biết, cậu có thể thét chói tai, cũng có thể bát quái, nhưng tuyệt đối không thể lấy nó viết thành bất cứ hình thức báo chí nào.”

Hoa Bội chớp chớp mắt: “Tẫn, tôi nghe có chút sợ.”

Chung Tẫn lườm cô ấy: “Vậy cậu có đi hay không?”

Hoa Bội ưỡn ngực, trả lời vang dội: “Đi!”

Xe ra khỏi tiểu khu, không quá mấy bước thì tới một ngã tư. Hoa Bội không vượt qua được một đợt đèn xanh, cô bực bội ấn còi, miễn cưỡng phanh xe lại.

Di động reo.

Hoa Bội vừa thấy dãy số thì ngây ra, sau đó, cô ấy quay đầu nhìn Chung Tẫn: “Điện thoại của cậu hết pin rồi sao?”

Chung Tẫn lấy điện thoại ra nhìn, vẫn còn ba vạch mà!

“Thang… Thang thiếu gọi đến, nhất định là không tìm được cậu nên mới gọi cho tôi. Cậu nghe đi.”
Đột nhiên, Chung Tẫn có cảm giác áy náy không sao nói rõ được, một cảm giác tiếc nuối và bất đắc dĩ truyền khắp mọi ngóc ngách trong thân thể. Có phải Bội đã chờ cuộc gọi này rất lâu không?

Chỉ có tình yêu mới có thể làm cho người ta hèn mọn như thế, Bội thật sự rất thích Thang Thần Phi.

Tiếng chuông không chịu buông tha mà cứ reo lên.

“Bội, cậu hiểu anh ta hơn tôi, anh ta có thể vì tìm tôi mà gọi điện cho cậu sao?”

Hoa Bội cắn môi.

“Chính cậu là người quyết định có nghe máy hay không, nhưng ngàn vạn lần đừng nhún nhường với anh ta.”

Tiếng chuông đột nhiên dừng lại, cả hai người đều thở phào nhẹ nhõm.

Đèn xanh sáng lên.

Mãi đến khi tới bệnh viện, cả hai cũng không nói gì.

Ở cổng lớn, Chung Tẫn xuống xe trước, không đi cùng Hoa Bội đến bãi đỗ xe. Cô cho Hoa Bội không gian riêng để cô ấy suy nghĩ xem có muốn nhận điện thoại của Thang Thần Phi hay không.

Chung Tẫn nói với Hoa Bội, đỗ xe xong thì đến phòng truyền dịch tìm cô.

Mùi nước khử trùng bên trong tòa nhà điều trị khẩn cấp khiến Chung Tẫn nhíu mày, đối diện có y tá đẩy chiếc cán cứu thương đi tới, cô dựa vào vách tường để cáng cứu thương đi qua trước. Phòng truyền dịch ở lầu hai, đúng lúc nhìn thấy thang máy đi xuống, Chung Tẫn muốn lười một chút nên không đi cầu thang bộ.

Lầu hai, ngoại trừ phòng truyền dịch thì vẫn còn phòng khám phụ sản và phòng giải phẫu.

Nhìn những người chồng đưa vợ mang thai đến kiểm tra và nụ cười vừa hạnh phúc vừa thánh thiện trên khuôn mặt các cô ấy, trái tim Chung Tẫn không khỏi đau đến run rẩy. Cô bước nhanh hơn, hít sâu một hơi và đi về trước như chạy trốn.

Ngay trước phòng phẫu thuật, cô không cẩn thận đụng phải một vị bác sĩ, Chung Tẫn vội vàng nói xin lỗi. Lúc nâng mắt lên, cô trông thấy Chung Thư Giai và A Viện đang đứng bên trong.

Trên mặt Chung Thư Giai đầy nước mắt, thậm chí hai vai cũng đang run rẩy. A Viện đưa lưng về phía ông, trong tay cầm một tờ giấy, đầu ngẩng cao.

“Rốt cuộc hai người có phẫu thuật không?” Y tá đeo khẩu trang không kiên nhẫn hỏi.

“Làm đi!” A Viện đưa tờ giấy cho y tá.

Chung Thư Giai khóc hu hu, vươn hai tay ôm chặt lấy A Viện: “Không được. Đây là cốt nhục duy nhất của anh, anh muốn nó.”

A Viện dùng sức tách hai tay của ông ra: “Anh coi em là cái gì, người đàn bà giúp anh sinh con sao? Nói cho anh biết, em không muốn trở thành một bà mẹ đơn thân.”

“Không, sẽ không. Anh… cưới em.”

“Nói còn nghe tốt hơn là hát [3]!”

[3] nguyên gốc là “Thuyết đích bỉ xướng đích hoàn hảo thính” ý chỉ dù là lời dễ nghe nhưng chỉ là lời nói suông, gạt người, xuất xứ từ “Sông Tùng Hoa gào thét”.

“Anh thề, anh nói thật, hôm nay… anh sẽ ngả bài với bà ấy.”

“Thương lượng xong chưa?” Y tá kia bảy tám phần là đã hiểu rõ câu chuyện, cô ta châm chọc nhìn đôi nam nữ lớn tuổi trước mặt.

Đột nhiên, A Viện giống như thay đổi thành người khác, hai cánh tay mảnh khảnh vòng qua cổ của Chung Thư Giai: “Em sẽ tin tưởng anh một lần, không được gạt người ta đấy!”

“Tất nhiên, tất nhiên. Ngoan, chúng ta về nhà. Y tá, đã quấy rầy cô rồi!”

Y tá liếc mắt: “Đồ thần kinh! Người tiếp theo!”

Chương 45: Sương mù (2)

Biên tập: Rosa

Chung Thư Giai hạnh phúc đến nỗi đôi mắt và tâm trí của ông đều đặt trên bụng của A Viện, từ đầu đến cuối không phát hiện ra Chung Tẫn đang đứng ngoài cửa.

Ông quả thật đã từng cắt đứt với A Viện một thời gian.

Chung Thư Giai buộc mình phải ngừng suy nghĩ về cô và cố gắng ở nhà sau khi tan tầm. Trong thời gian này, A Viện đã giơ tay đầu hàng, cô chủ động gọi điện thoại cho ông một lần để hẹn gặp riêng nhưng bị ông cứng rắn từ chối. Tuy nhiên, tinh thần của ông không vì thế mà phấn chấn, trái lại ông cảm thấy chán nản, ngay cả thư pháp cũng không thể khiến ông hứng thú. Mỗi ngày, ông giống như một cái xác biết thở, mở mắt ra thì chờ trời tối, nhắm mắt lại thì trông cho trời sáng.

Dù nằm cùng Phương Nghi trên một chiếc giường, nhưng trong đầu ông toàn là A Viện. Sự dịu dàng của cô, mỗi tấc da tấc thịt của cô, những sợi tóc tung bay của cô, cả khuôn mặt kiều mỵ của cô đều khiến ông hít thở không thông.

Chung Thư Giai biết, bây giờ ông đối với Phương Nghi chỉ có trách nhiệm.

Có một ngày, bạn bè hẹn ông đi đánh bài. Cuộc chơi lần này có vẻ thuần túy, chỉ có mạt chược và tiền đặt cược, không có phụ nữ. Chung Thư Giai không hiểu sao cảm thấy mất mát. Mấy tháng trước đó, trên bàn đánh bài, ông và A Viện đã quen biết nhau.

Tiếp đó, kỹ năng đánh bài của Chung Thư Giai tệ đến mức trở thành đối tượng trêu chọc của mọi người. Ông phát hỏa, suýt chút nữa là lật tung cái bàn. Cuối cùng, mọi người tan ra trong không vui.

Chung Thư Giai một mình một người lái xe đi lung tung trên đường, một giọng đàn ông thô kệt, đứt hơi khản tiếng vang lên từ trong radio: “Em là người tình của anh, người phụ nữ giống như hoa hồng, đôi môi nóng bỏng của em, đã khiến anh mất hồn trong đêm khuya vô tận…”

Rất nhiều bạn bè của ông có tình nhân ở bên ngoài. Tất cả họ đều thông minh, hiểu chuyện, an phận thủ thường, chưa bao giờ làm phiền gia đình của bọn họ. Vì sao chỉ có ông là gặp trở ngại?

Dần dần, tinh thần của ông trở nên không cân bằng.

Chung Thư Giai nhìn đồng hồ trên tay, đã gần nửa đêm, ông theo bản năng rẽ xe vào một con đường. Chung Thư Giai tự nói với mình, nếu nhà A Viện còn sáng đèn thì ông sẽ gặp cô một lần.

Trong nhà A Viện sáng trưng.

Ông run rẩy gõ cửa.

A Viện mặc một bộ đồ ở nhà màu hồng nhạt, mái tóc được buộc tùy ý thành một búi. Lúc nhìn thấy ông, dù không nói một lời nhưng trong mắt hiện lên u oán.

“Anh đến…” Chung Thư Giai nhìn mọi thứ quen thuộc ở bên trong, đột nhiên sinh ra cảm giác được trở về nhà.

A Viện khóc.

Ông đau lòng giúp cô lau nước mắt, A Viện nhân cơ hội ôm lấy ông.

Đèn tắt, những cảm xúc mạnh mẽ đã mất từ lâu lại bùng cháy cả đêm.

Mưa thu đã tạnh, Chung Thư Giai ôm lấy A Viện, dư vị vấn vít: “Anh rất nhớ em, nhưng anh… đã từng này tuổi, thật sự sợ làm lỡ em. Em xứng đáng được tốt hơn.”

Hốc mắt của ông đỏ lên, bị chính mình làm cho cảm động.

“Một ông già 82 tuổi còn lấy được một cô gái 28 tuổi làm vợ, anh chỉ đang kiếm cớ cho sự hèn nhát của mình thôi.”

Chung Thư Giai thở dài.

“Em sẽ không để anh phải khó xử, vì vậy… em chuẩn bị đi phá nó!” A Viện nức nở.

Chung Thư Giai không thể tin rằng mình còn có thể có được niềm vui gia đình khi còn sống, ông khóc lên.

“Anh sẽ lấy em.” Lời vừa ra khỏi miệng, đến cả bản thân ông cũng bị giật mình.

A Viện ôm lấy ông, khóc dữ hơn: “Mấy ngày nay, em ở một mình rất sợ, anh còn cố tình không để ý đến người ta.”

Chung Thư Giai ôm lấy vòng eo mềm mại của cô, dịu dàng trấn an. Chung Thư Giai nghĩ rằng đây là ý trời, giữa ông và Phương Nghi chỉ còn là tình cảm vợ chồng ba mươi năm. Sau này, ông đã có trách nhiệm mới.

Đứa trẻ phải sống chung với ba mẹ mình mới có thể trưởng thành một cách khỏe mạnh.

A Viện xoay mình ngồi trên người ông, dùng đôi môi ướt át hôn lên bộ ngực trần của ông… Chung Thư Giai gầm nhẹ ra tiếng, đây là loại cảm giác không giống trước kia, như gió như mưa, như tuyết bay đầy trời vấn vít khắp người, từ rừng rậm rộng lớn, thảo nguyên, sa mạc, đến hồ nước… từng thứ một vội vã lướt qua bên người.

Chung Thư Giai cảm thấy, ngay khoảnh khắc này nếu phải chết ông cũng sẵn lòng.

Vì cảm thấy có lỗi với Phương Nghi nên ông không dám mở miệng. Nhưng hôm nay, A Viện đã bức ông đến mép núi, vì đứa con, ông không thể do dự thêm nữa.

Đầu tiên, ông đặt trước một bữa ăn ở nhà hàng, sau đó lái xe tới đón Phương Nghi tan tầm.

Phương Nghi còn hai năm sẽ về hưu nhưng bộ dáng nhìn qua chỉ hơn bốn mươi. Nếu đứng bên cạnh những cô gái 20, 30 tuổi thì vẻ đẹp của bà cũng không hề kém cạnh.

Chung Thư Giai nhìn chằm chằm Phương Nghi, phong thái như vậy, về sau, ông rốt cuộc không còn được thưởng thức nữa, trong lòng mơ hồ có chút không vui. Nhưng ngay lập tức liền cảm thấy xấu hổ, ông không thể tham lam nữa. Ông đã có A Viện.

Phương Nghi đang nghe điện thoại, vẫy tay với ông, bảo ông đợi chút.

Chung Thư Giai chỉnh lại điều hòa để Phương Nghi lên xe. Ông theo thói quen giúp bà thắt dây an toàn, lấy túi xách bỏ ra ghế sau.

“Phương Tình gọi tới, nói đau khớp, muốn đến Ninh thành khám bệnh. Dù sao phòng Chung Tẫn cũng trống, tôi bảo em ấy đừng ở bên ngoài mà đến nhà mình ở.”

“Ừ!” Chung Thư Giai gật đầu: “Chung Tẫn đi rồi sao?”

“Đi rồi. Trước khi đi có gọi điện cho tôi, nói còn dư thời gian, ngày mai mới đi, con bé muốn đổi vé. Tôi có nói với con bé mấy câu, đầu tiên là không nói một tiếng nào đã đi ra ngoài, bây giờ còn dây dưa dài dòng, chỗ nào giống một kiểm sát trưởng, nếu tôi là lãnh đạo, cũng sẽ không đánh giá cao… Tay ông có thể lái xe được rồi à?”
Chung Thư Giai cười ha ha: “Chỉ là vết thương nhỏ thôi.”

Phương Nghi nhìn ông: “Hôm nay có chuyện gì xảy ra sao?” Chung Thư Giai là người không giỏi che giấu cảm xúc, khi thì nhíu mày, khi thì chau mày, giống như đứng ngồi không yên.

“Về nhà nói sau.”

Vừa mở cửa ra, Phương Nghi đã bị sốc, trên bàn trà đặt một bó hoa hồng lớn, đỏ như máu. Rèm cửa sổ được kéo lại khiến căn phòng tối đen. Chung Thư Giai không bật đèn, giữa bàn ăn đã sớm đặt một giá cắm nến bằng bạc, ông lấy bật lửa ra và châm nến lên.

Ngay lập tức, trong phòng ăn tràn đầy sự dịu dàng.

“Mời!” Chung Thư Giai khom người mời Phương Nghi – người đang kinh ngạc không thôi.

Phương Nghi không động đậy, bà quan sát Chung Thư Giai, trái tim, không phải kích động mà là trở nên lạnh lẽo.

Sao bà có thể không hiểu người cùng chăn gối với mình hơn ba mươi năm đây? Mỗi hành động, mỗi tiếng thở dài của ông, bà đều có thể đọc được nội dung phong phú trong đó.

Bão táp rốt cuộc cũng đến, đây là bữa tối cuối cùng của Jêsu và 12 môn đồ.

Phương Nghi ngồi xuống sofa. Sofa cũng đủ rộng, đủ mềm mại để có thể chống đỡ mọi cảm xúc của bà: “Ông có thể bắt đầu rồi.” Phương Nghi nghe được giọng nói bình tĩnh của mình.

Chung Thư Giai căng thẳng đến nỗi chà xát hai tay, tình huống này không giống với những gì ông đã nghĩ, ông không biết nên tiếp tục như thế nào.

Người đưa cơm gõ cửa.

Đều là những món ăn đặc sắc của nhà hàng Dương Châu, cá thơm, đầu sư tử om, canh ngọc phỉ thúy, cá Lư hấp… Mỗi món đều khiến người ta thèm nhỏ dãi.

Cho dù có vấp ngã cũng không cần người giúp đỡ, hôm nay thật sự rất dụng tâm. Phương Nghi không khỏi tự giễu.

Chung Thư Giai thanh toán tiền, sau khi đóng cửa lại, thật lâu sau cũng không dám quay đầu đối mặt với Phương Nghi.

“Phương Nghi, bà… không chỉ xinh đẹp mà còn là người hiền lành.” Chung Thư Giai khó khăn mở miệng, lúc nói chuyện với Phương Nghi, đồ lót bên trong đã ướt đẫm, chỉ là bây giờ chỉ mới ướt một lớp.

“Ông chuẩn bị trao giải cho tôi sao?” Phương Nghi thất vọng nhìn người đàn ông trước mặt, ông đã hoàn toàn biến thành một tên hề với hành động ngu ngốc, bà siết chặt hai nắm đấm.

“Cho dù bên ngoài có rất nhiều cám dỗ, cho dù bà không thể sinh con nhưng tôi vẫn muốn ở cùng bà đến già.”

“Rồi sao?”

Chung Thư Giai hít sâu một hơi, đột nhiên “bùm” một tiếng quỳ xuống trước mặt Phương Nghi: “Cô ấy… mang thai, là con của tôi… Tôi không còn cách nào khác, nối dõi tông đường là nhiệm vụ phải làm của người đàn ông. Cầu xin bà, tha cho tôi.”

Phương Nghi cũng không có giận tím mặt, trái lại, bà hoàn toàn bình tĩnh:

“Chúng ta không phải có Chung Tẫn sao?”

“Chung Tẫn chỉ có quan hệ huyết thống với bà, mà không có chút quan hệ nào với tôi. Đứa trẻ này là huyết mạch của tôi, chuyện này không giống nhau. Chỉ cần bà đồng ý ly hôn, điều kiện gì tôi cũng chấp nhận.” Hai tay Chung Thư Giai tạo thành chữ thập, ngừng thở.

Phương Nghi nhắm mắt lại: “Năm nay ông bao nhiêu tuổi?”“Hả? Năm mươi bảy.”

“Nếu đứa trẻ được sinh ra trong năm nay thì khi nó học tiểu học ông đã 65, lúc đưa nó đến trường hay tan học, hành động không còn nhanh nhẹn nữa. Khi đó, ông cũng đã về hưu, không có tiền thưởng, không có thu nhập khác, một tháng mấy ngàn tệ, muốn ở Ninh thành thì phải chi tiêu tiết kiệm.”

“Bà không cần phải lo lắng chuyện này đâu, tôi… và A Viện sẽ cho nó cuộc sống tốt nhất.”

“Cô ta tên là A Viện à!” Khóe miệng Phương Nghi hiện ra một nụ cười quỷ dị: “Lúc ông đi Hải Nam về, tôi đến sân bay đón có gặp qua cô ta, rất trẻ!”

Chung Thư Giai mặt xám như tro tàn: “Bà đã sớm biết?”

“Biết chồng mình ngoại tình… vậy mà vẫn khoan dung, thỏa hiệp, giả ngu, tôi cứ nghĩ rằng, đời người không có gì có thể đánh đổi được, cứ sống cho xong một đời thôi! Nhưng mà, rõ ràng ông đâu có nghĩ như vậy. Tôi nghĩ mình hiểu ý định của ông, dù tôi quỳ xuống giống như ông, khóc đến tắt thở, hay lấy cái chết để uy hiếp, ông cũng tuyệt đối không quay đầu, đúng không?”

Chung Thư Giai cúi đầu xuống.

Phương Nghi thẳng lưng lên: “Đời người quá dài, may mà tôi đã đi được một nửa. Ông đứng lên đi, dọn hết hoa tươi, nến, bàn ghế chén đĩa của ông đi, kể từ hôm nay, chúng ta chính thức ở riêng. Chờ tôi kiểm kê xong tiền mặt và tài sản trong nhà, soạn ra một tờ đơn thỏa thuận ly hôn rồi tôi sẽ gọi điện thoại cho ông.”

Miệng Chung Thư Giai há ra rất lớn, ông không nghĩ Phương Nghi sẽ nói chuyện tốt như vậy. Vừa kinh hỉ vừa hơi thất vọng. Đến lúc này, ngay cả một câu nhẹ nhàng cũng không chịu nói, cứ như là chỉ mong sao ông đi ngay vậy.

Chung Thư Giai xoa xoa hai đầu gối mỏi nhừ, cố gắng đứng lên, không ngờ, dưới chân mềm nhũn, cả người đổ về phía trước, ông vươn tay tới Phương Nghi đang ngồi trên sofa. Nhưng Phương Nghi không đỡ khiến ông nhào đầu về trước, ngã ngồi trên mặt đất.

Phương Nghi làm như không nhìn thấy, tao nhã đứng dậy, kéo rèm, mở cửa sổ ra để không khí trong lành ở ngoài nhẹ nhàng bay vào, không khí trong phòng quá vẩn đục.

“Nếu có thể… tài sản giao cho bà, tôi lấy tiền mặt.” Mấy năm nay, Phương Nghi nắm giữ tất cả quyền lực kinh tế trong nhà, Chung Thư Giai chưa từng hỏi qua.

Phương Nghi ngoái đầu lại rồi mỉm cười: “Được.”

Chung Thư Giai đi rồi.

Chung Tẫn đi du lịch.

Phương Nghi bước từng bước đến phòng ngủ, căn phòng ở nhà dưới cần phải dọn dẹp vì ngày mai Phương Tình sẽ đến. Lúc lấy gra giường từ trong ngăn tủ ra, không biết tại sao lại cúp điện. Bà ôm gra giường ngồi trong bóng tối, nước mắt cứ thế mà chảy xuống.

***

Chung Thư Giai một đường hoan ca chạy đến nhà hàng Dương Châu, A Viện đang ở đó chờ tin tức của ông.

“Sao rồi?” A Viện vội vã hỏi.

“Bà ấy đã đồng ý.” Chung Thư Giai dùng sức bế A Viện lên một cái.

Hai mắt A Viện sáng lên: “Vậy tài sản là mỗi người một nửa nhỉ, không, anh chắc chắn là nhiều hơn, chúng ta có em bé, cô con gái kia là bà ấy nhận nuôi, không xứng nhận được bất kỳ tài sản gì.”

“Anh nói muốn tiền mặt.”

“Anh điên hả, nếu bà ta đem tiền tiết kiệm chuyển đi, anh… anh còn có cái rắm!”

“Bà ấy không phải người như thế.”

“Vậy tôi là người như vậy sao? Bà ta tốt, anh trở về với bà ta đi, tôi đi phá bỏ đứa bé.” A Viện thở hổn hển định chạy ra ngoài.

Chung Thư Giai cuống quít đuổi theo: “Chúng ta đều đã tự do, em còn sợ cái gì?”

Tốc độ của A Viện rất nhanh, khi ra tới cửa đã không thấy bóng dáng, lúc Chung Thư Giai tìm được chiếc Volkswagen màu trắng thì thấy A Viện đang phụng phịu ngồi ở trong.

Chung Thư Giai đi qua, ông phát hiện cách đó không xa có hai người đang đứng ở ven đường… là Thang Thần Phi và Hoa Bội.

Chung Thư Giai đoán, sau này Chung Tẫn sẽ không quan tâm đến ông nữa, ông cũng chẳng còn cơ hội kết thông gia với Thang Chí Vi, nghĩ đến vẫn thấy tiếc nuối.

“Chào chú!” Cách một gốc cây cọ, Thang Thần Phi lễ phép gật đầu với Chung Thư Giai.

Hoa Bội nhếch miệng ‘ồ‘ một tiếng, cười một cách gượng gạo: “Xe này với xe của Tẫn lái rất giống nhau.”

Chung Thư Giai đỏ mặt, không dám ở lại lâu: “Hai cháu nói chuyện đi, chú còn có việc.” Nói xong thì mở cửa xe chui vào.

“Hình như trong xe có người!” Hoa Bội lẩm bẩm.

Thang Thần Phi trầm giọng hỏi: “Muốn biết là ai không?”

Hoa Bội khó hiểu nhìn anh ta.

“Tôi có thể nói cho cô biết, nhưng cô phải nói cho tôi, Chung Tẫn đã đi đâu, với ai?”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau