EM CHỜ ANH GIỮA MÙA XUÂN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Em chờ anh giữa mùa xuân - Chương 36 - Chương 40

Chương 36: Thiên nga (3)

Biên tập: Rosa

Thường Hạo quay về phòng lấy chìa khóa xe chở Chung Tẫn đến đơn vị, bảo cô đứng chờ ở đại sảnh dưới lầu. Có thang máy đi từ dưới lên, lúc cửa thang máy mở ra, cô và Thang Thần Phi bất ngờ bốn mắt nhìn nhau, cả hai đều sợ run một chút.

Thang Thần Phi không đi một mình mà đi cùng một cô bạn gái, ngực lớn, chân dài, mái tóc xoăn đến thắt lưng, là mỹ nữ của những mỹ nữ.

Mỹ nữ nhẹ nhàng ‘ôi‘ một tiếng, vẻ mặt căng thẳng nhìn Thang Thần Phi.

Thang Thần Phi không biến sắc, nhún nhún vai.

Chung Tẫn nghĩ rằng lúc này cô chỉ có thể gật đầu với anh ta. Trước khi cửa thang máy khép lại, Thang Thần Phi vươn tay và nhét một chiếc thẻ vào. Anh ta cũng không giới thiệu bạn gái là ai mà chỉ nhìn Chung Tẫn.

“Cô cứ ra vào khách sạn như vậy sẽ doạ ông chủ người ta sợ vỡ mật đấy.”

Chung Tẫn cười: “Cây ngay không sợ chết đứng.”

Thang Thần Phi nghiêng người dựa vào vách tường: “Cũng không phải là luyện binh, cô không mệt sao? Đến đây gặp bạn hay là kẻ tình nghi?”

Thang máy tới tầng trệt, Chung Tẫn bước ra ngoài trước, cô ngoái đầu lại, mày giãn ra: “Luật sư bào chữa.”

Thang Thần Phi liếc cô một cái rồi đi ra theo: “Anh ta cho cô lợi ích gì rồi, nam sắc hay là đô-la Mỹ? Vụ án đơn giản như vậy mà cô lại thua. Phóng thủy [1] rồi sao?”

[1] giải phóng nước: từ ngữ có chứa nhiều yếu tố xúc phạm, nghĩa là: ban đầu có thể thắng trò chơi, nhưng vì một lý do nào đó, cố ý từ bỏ tất cả sức mạnh, để cho đối thủ thắng. Có nhiều lý do cho việc này, chẳng hạn như giao dịch nội gián, quan hệ chăm sóc hoặc sắp xếp chiến thuật để đạt được mục đích kiểm soát kết quả của trò chơi.

Tòa án sẽ không để cho bức tường có bất kỳ kẽ hở nào, Chung Tẫn than nhẹ:

“Anh có thể tha hồ chế giễu tôi, nhưng đừng làm nhục người khác. Tại sao anh ấy phải cần tôi phóng thủy?”

Miệng Thang Thần Phi méo xệch, vẻ mặt giống như suy nghĩ không ra: “Công tố viên quá thân thiết với luật sư bào chữa, người khác khó mà không nghĩ nhiều. Tối qua vì sao không gọi cho tôi, ít nhất tôi có thể cho em mượn bờ vai để tựa vào.”

Chung Tẫn muốn hỏi thăm chuyện của Phó Yến từ chỗ Thang Thần Phi nên thuận miệng hỏi: “Khi nào anh rảnh?”

Thang Thần Phi đang quyết truy đuổi đến cùng, thấy cô chủ động, anh ta nhìn chằm chằm vào cô: “Là em nói đấy nhé, ngày nào tôi cũng rảnh hết.”

Chung Tẫn thấy Thường Hạo đến, gật đầu nói: “Được! Hôm khác tôi sẽ liên lạc với anh.”

Thang Thần Phi nhìn hai người lên xe rồi mới xoay người lên lầu. Không chỉ có mỹ nữ mà còn có bạn tốt Giải Bân đang chờ anh ta. Trong mắt Thang Chí Vi, Giải Bân cũng là người bạn xấu điển hình. Giải Bân trông thì thô lỗ nhưng khi cười, bộ dáng lại hơi ngốc, trên thực tế hắn lại là người khôn khéo, thông minh và nhanh nhẹn.

Thang Thần Phi và Giải Bân được xem là những đối tác tốt nhất, một người có địa vị còn người kia lại có năng lực ưu việt. Giải Bân đăng kí thành lập một công ty, cái gì kiếm được tiền thì làm cái đó, lớn thì làm đường, xây cầu, sửa nhà sửa chùa, nhỏ thì bán dược phẩm, vận chuyển, hậu cần… mỗi một lĩnh vực, hắn đều mạnh vì gạo, bạo vì tiền. Lúc công ty đăng ký, pháp nhân thì viết là Giải Bân, còn chủ nhân thật sự của công ty lại là Thang Thần Phi.

Từ trước đến nay, Thang Thần Phi không hề muốn đi theo con đường “làm quan” này. Trên con đường đó, ai cũng phải đeo cho mình một chiếc mặt nạ và mang theo một cái đuôi. Anh ta ngại mệt, ngại phiền.

Bây giờ, anh ta chỉ mượn vị trí này để mở rộng thêm quan hệ, chờ đến khi tình hình chín muồi, anh ta sẽ từ chức để hạ hải [2]. Khi đó, đi đến đâu anh ta sẽ chỉ là Thang Thần Phi, mà không phải là con của Thang Chí Vi.

[2] hạ hải: chỉ việc từ bỏ công việc ban đầu để tự điều hành một doanh nghiệp mới.

   “Đã gặp ai mà ngay cả Nghênh Nghênh cũng vứt bỏ vậy.” Mỹ nữ đã cáo trạng, Giải Bân phải bênh vực kẻ yếu.

Thang Thần Phi nhẹ nhàng ném một ánh mắt có điện về phía Nghênh Nghênh: “Đến quầy pha cho bọn anh hai ly cocktail đi, ngoan!”

Nghênh Nghênh uốn éo vòng eo, sẵng giọng: “Đáng ghét!” Nhưng vẫn ngoan ngoãn đi.

“Sao thế?” Giải Bân là người nhạy cảm, có thể nhìn ra tâm trạng không tốt của Thang Thần Phi.

“Hỏi thăm tên luật sư đầu quăn được Viễn Phương mời đi, chẳng biết từ ngọn núi nào chạy xuống một Trình Giảo Kim, khoe khoang anh hùng cái gì! Mẹ nó!” Thang Thần Phi nhịn không được chửi tục.

Ánh mắt Giải Bân đảo qua đảo lại mấy vòng: “Anh đang ghen ư? Hay là vì chuyện gì khác.”

“Anh đừng hỏi nhiều, cứ hỏi thăm thật tốt cho tôi đi. Còn nữa, chuyện này là thế nào?” Thang Thần Phi lấy tấm ảnh trong ví tiền ra, ném lên bàn.

Giải Bân cúi đầu nhìn xem, ngạc nhiên nói: “Cái này sao có thể ở trong tay anh được?”

“Là anh chụp?”

“Đúng vậy, lúc đó thấy anh thích Land Rover như vậy liền chụp một tấm làm kỷ niệm. Tôi đã cất trong phòng làm việc.”

Thang Thần Phi cười lạnh: “Là làm kỷ niệm thật hay là lén giấu sau lưng tôi.”“Thần Phi, anh nói lời này sẽ khiến người khác tổn thương đấy. Giữa chúng ta còn chưa đủ cởi mở sao?”

“Về nhà xem thử trong phòng còn mất thứ gì không.” Thang Thần Phi cầm ly nước đá trên bàn, uống một hớp lớn mới hạ được ngọn lửa ở trong ngực kia xuống.

Giải Bân hít một hơi lạnh, vẻ mặt thay đổi ngay lập tức.

“Anh có gì quên nói với tôi sao?” Ngọn lửa vốn đã tắt bây giờ lại nổi lên.

Giải Bân lắc đầu: “Không có gì to tát. Chẳng qua là anh em thân thiết nên tính toán rõ ràng, tôi… sợ anh chịu thiệt thòi lại nhớ đến những món nợ nhỏ. Nhưng, anh cứ yên tâm đi, tôi không viết tên của anh mà dùng mật mã, trộm cũng không nhìn ra gì đâu.”

Thang Thần Phi lại không lạc quan như vậy: “Anh mau trở về tìm cho tôi, sau đó đốt hết một lần. Nếu đã mất, thì tự nghĩ ra đối sách đi.”

“Chắc không đâu, bức ảnh đó được kẹp trong một quyển sách đặt trong két sắt an toàn có đến ba mật mã, trừ phi kẻ kia là thần trộm.”

Thang Thần Phi cảnh cáo hắn: “Thần trộm cũng không xứng xách giày cho kẻ đó.”

Giải Bân lập tức hóa đá: “Rốt cuộc người này là thần thánh phương nào?”

Thang Thần Phi không trả lời.

Sáng nay, khi anh ta mở máy tính thì nhận được bưu kiện số “2”, vẫn là một bức ảnh, trong bóng đêm mờ tối, hai tay Chung Tẫn vòng qua vai của Mục Đào, đầu ngẩng lên, dáng vẻ kia giống như đang làm nũng. Có điều mặt Chung Tẫn được dùng Mosaic [3] để che khuất, người không quen biết sẽ không nhìn ra là ai.

[3] nghệ thuật ghép mảnh – nói đơn giản là một loại hình nghệ thuật sử dụng những mảnh ghép nhỏ sắp xếp với nhau để tạo nên một bố cục lớn.

Giây tiếp theo, Nghênh Nghênh gọi điện thoại đến và lắp bắp nói xin lỗi, điện thoại bị hỏng, bức ảnh chụp tối qua ở tiệm lẩu cũng chưa lưu lại.

Thần Phi máy móc trả lời: Ờ, tôi biết rồi.

Dòng suy nghĩ của Giải Bân xoay chuyển rất nhanh, hắn sửng sốt trong chốc lát rồi kinh ngạc hỏi: “Có muốn tìm người hỗ trợ không?”

“Anh cứ để ý đến cửa hàng của mình là được, đây là chuyện của tôi với hắn, anh không cần nhúng tay vào.”

Giải Bân sờ mũi: “OK, nghe lời anh. Nếu cần anh em giúp gì thì cứ mở miệng.”

Thang Thần Phi vỗ vai hắn ta: “Trong lòng tôi hiểu rõ.”

Nghênh Nghênh bưng rượu đến, Thang Thần Phi nhận lấy, lại nói cười vui vẻ, giống như vừa rồi không có chuyện gì xảy ra. Giải Bân nhìn anh ta, cũng từ từ bình tĩnh lại.
Buổi tối, Thang Thần Phi phá lệ không ra ngoài xã giao mà về nhà sớm. Một mình ăn xong cơm tối, trong tủ lạnh có bánh sủi cảo đông lạnh, anh ta lấy ra một gói. Ăn được hai cái thì không còn khẩu vị nữa. Nhãn hiệu bánh sủi cảo đông lạnh này rất nổi tiếng nhưng hương vị vẫn kém hơn sủi cảo tự làm.

Thang Thần Phi châm một điếu thuốc, đứng trên ban công, vừa hút thuốc vừa nhìn ra phía xa, trong lòng cảm thấy cô đơn.

Thần Phi nhớ ngày bé, mẹ anh ta rất thích gói bánh sủi cảo vào chủ nhật. Anh ta đứng bên cạnh giúp, làm ra những chiếc bánh trông như cái mặt nhỏ. Mỗi lần, bà đều cho một trái táo đỏ bên trong rồi nói, ai ăn vào sẽ trở nên thông minh, mà anh ta, luôn là người ăn hết. Ngày ấy, anh ta thật ngây thơ, cho rằng mình là đứa trẻ thông minh nhất, hạnh phúc nhất trên thế giới này.

Giải Bân gọi điện đến, nói rằng két sắt không có người động vào, mọi thứ bên trong vẫn còn. Đã kiểm tra trong phòng, tấm ảnh kia đã mất, hắn cũng đã đốt hết sổ sách.

Giọng nói của Giải Bân như trút được gánh nặng, nhưng Thang Thần Phi lại cảm thấy mọi chuyện càng ngày càng nguy hiểm hơn. Chỉ có điều, anh ta sẽ không nói cho Giải Bân biết. Giải Bân tuy khôn khéo nhưng lại dễ cực đoan.

Trong mắt Thần Phi, chuyện dùng tiền nhờ anh em giải quyết rất thô tục, anh ta là người văn minh.

Lai lịch của Thường Hạo, Giải Bân cũng nghe ngóng được, hóa ra chỉ là một cây xương sườn [4]. Thang Thần Phi nhếch miệng, giọng nói chế nhạo, anh ta tin Chung Tẫn cực kỳ chướng mắt loại người này.

[4] chỉ những kẻ cứng đầu, cố chấp, tự kiêu.

***

Đêm nay, Hoa Bội viết bản thảo dưới ánh đèn. Chủ biên nói rằng vụ án của Thích Bác Viễn vẫn chưa có kết quả xét xử, điều này chứng minh tình hình bây giờ rất phức tạp, cô định viết một bản tin ngắn trước, rồi tiếp tục theo dõi sau.

Tin ngắn không quá mấy trăm từ. Nhưng mấy trăm từ này, Hoa Bội làm sao cũng không viết ra được vì trong đầu toàn là gương mặt ủ rủ của Chung Tẫn. Nếu là trước đây, cô chắc chắn sẽ chạy tới trước tiên, lôi Chung Tẫn đến miếu Khổng Tử, đi dạo đến khi hai chân tàn phế, nằm dài trên giường như một xác chết mới thôi.

Buổi tối ở miếu Khổng Tử, cả đường phố đều là trăm vị tạp trần, kỳ kỳ lạ lạ, mật độ của dòng người là ngực người trước dán vào lưng người sau, không có một kẽ hở nào. Thịt cừu xiên, bạch tuộc nướng, mỳ cay, chim cút chiên, đậu phụ thối,…v.v, cần cái gì có cái đó.

Bên trong những cửa hàng dưới lòng đất đều bày la liệt các loại hàng, từ đồ lưu niệm du lịch đến quần áo, dù đủ mọi nhãn hiệu nhưng toàn là đồ nhái.

“Đến miếu Khổng Tử, cậu sẽ cảm thấy thì ra cuộc sống lại có mùi vị như vậy.” Chung Tẫn từng nói.

Đã chia tay thì quyết định không bao giờ thấy mặt nhau nữa, đây là một chân lý. Nhưng,  không muốn thấy mặt không có nghĩa là không muốn nhớ. Chẳng qua, trong lòng Hoa Bội hơi loạn.

Thang Thần Phi chắc chắn là người đầu tiên chạy đến bên cạnh Chung Tẫn, một cơ hội để thể hiện bản thân như vậy anh ta sẽ không bỏ qua. Nhưng, Thang Thần Phi lại xem thường chuyện đến những chỗ như miếu Khổng Tử, anh ta sẽ đưa Chung Tẫn đi đâu? Hoa Bội nâng tay tát mình một bạt tai, thật là lo bò trắng răng. Dỗ phụ nữ là sở trường của Thang Thần Phi mà.

Không quan tâm, nên thu cảm xúc lại. Phiền, thật phiền!

Vì không viết được tin ngắn, Hoa Bội cởi quần áo qua loa rồi leo lên giường nằm. Được mấy phút thì xoay người ngồi dậy, cầm di động lên định gọi cho Chung Tẫn, nhưng bấm xong dãy số, cô lại không có dũng khí nhấn nút gọi.

Một đêm này, Hoa Bội không biết mình có ngủ hay không, nhưng khi mở mắt ra, trời cuối cùng cũng sáng.

Mờ mịt lái xe đến tòa soạn báo, Hoa Bội nghĩ trong đầu: Dù sao đi nữa thì hôm nay cũng phải giải quyết xong cái bản tin mấy trăm từ này.

Mỗi lần đi qua văn phòng tạp kỹ, Hoa Bội đều dừng lại và chào hỏi mọi người, cô không phải là người vong ân phụ nghĩa. Đây là nơi nhẹ nhàng nhất của toàn bộ tòa soạn, ngày nào cũng nghe được đủ loại tin đồn.

Hóa ra, người thay thế vị trí của cô là một cô bé sinh viên mới tốt nghiệp khoa báo chí, nghe đâu có người quen ở trong nội bộ. Mỗi lần nhìn thấy cô thì luôn gọi “chị Hoa, chị Hoa” rất ngọt. Hoa Bội nghe xong có cảm giác như mình là một con Hoa hồ ly trên núi vậy. Cho nên, Hoa Bội dứt khoát nói với cô ấy rằng: “Tôi còn chưa già đâu, cô không cần quá nghiêm túc cứ gọi thẳng tên là được.” 

Cô bé mỉm cười dịu dàng, về sau thấy cô thì đổi xưng hô: Tiền bối.

Hoa Bội nổi da gà khắp người.

Người trong văn phòng tạp kỹ sáng nay đều đến đủ cả, vài người ngồi vây quanh bàn để ăn bữa sáng, Hoa Bội cũng không khách khí, đi vào trong, cầm chén sữa đậu nành rồi húp. Cô bé sinh viên vui vẻ đưa qua một miếng bánh quẩy:

“Tiền bối, chiều hôm qua, ở Viện kiểm sát đã xảy ra một chuyện xấu siêu lớn, tiền bối đã nghe chưa?”

Hoa Bội nghe cô bé sinh viên thì thà thì thầm thì miễn cưỡng trả lời: “Một nơi như Viện kiểm sát thì có thể có chuyện xấu gì?” Toàn một đám người nhu nhược và ích kỷ.

“Chính là cô kiểm sát trưởng đảm nhiệm chức công tố viên cho vụ án giết vợ của Thích Bác Viễn đấy, cô ta lén lút qua lại với trưởng khoa của mình bị vợ người ta bắt được. Người vợ chạy đến văn phòng làm ầm ĩ, còn tát cô ta một bạt tai.”

“Phụt”, Hoa Bội phun toàn bộ sữa đậu nành lên mặt cô bé sinh viên.

“Cô nói bậy bạ gì thế?”

Cô bé sinh viên tủi thân, lấy giấy lau mặt: “Người xung quanh có chụp ảnh lại, ở trên mạng cũng có, nếu không tin thì tiền bối lên xem đi. Em viết tin này nguyên một đêm, hôm nay vừa kịp in ra.”

Chương 37: Thiên nga (4)

Biên tập: Rosa

Hôn nhân là sự nghiệp quan trọng nhất trong cuộc đời của một người phụ nữ, muốn làm tốt sự nghiệp này thì cần có sự chịu đựng, quyết đoán và trí lực.

Những lời này là của chuyên gia tình cảm Tô Cầm viết trong cuốn “Đàn ông nhiều tâm tư, đàn bà nhiều tâm kế”.

Hồ Vi Lam là một fan hâm mộ trung thành của Tô Cầm, mỗi lần cô ấy ra sách, Hồ Vi Lam đều mua để về nhà đọc. Cô ta luôn xem những lời trích dẫn về hôn nhân bên trong như Kinh Thánh, nghiêm khắc tu chỉnh hành vi của mình.

Cho tới bây giờ, dưới sự dạy dỗ của cô ta, Mục Đào chưa từng làm chuyện gì khiến cô ta thất vọng.

Ngay sau kì nghỉ Tết âm lịch dài hạn, vì giúp Mục Đào tạo quan hệ tốt với cấp trên cấp dưới mà cô ta đã tự mình xuống bếp làm một bàn đồ ăn ngon, mời nhân viên trong khoa của Mục Đào đến nhà tụ tập. Hôm đó, trong lúc mọi người đang say sưa ăn uống thì không biết là ai đã nói với cô ta rằng: “Cô giáo Hồ, lần tới chúng tôi đến sẽ không đơn thuần là một đám đàn ông nữa.”

Nghe vậy, cô ta nhìn sang Mục Đào, anh nói: “Trong văn phòng có một đồng nghiệp mới được chuyển từ Giang Châu đến.” Vẻ mặt Mục Đào ngày đó rất tự nhiên.

Trực giác của phụ nữ rất sắc bén, cô ta cười: “Đẹp không?”

Ai đó nói đùa: “Tất nhiên là xinh đẹp, nếu không đội trưởng Mục cũng sẽ không xem trọng, cố ý khâm điểm. Cô giáo Hồ, chị nên cảm thấy khủng hoảng đi!”

Lúc ấy, trong lòng Hồ Vi Lam cuồn cuộn sóng ngầm nhưng ngoài mặt lại rất bình tĩnh: “Mục Đào không phải loại người như vậy, tôi đâu cần lo lắng!”

Đêm đó, Hồ Vi Lam ngủ không ngon. Cô ta không truy hỏi Mục Đào, tin vào những lời đồn đại vô căn cứ là tối kỵ trong quan hệ vợ chồng.

Ngày Chung Tẫn báo danh, cô ta đã lặng lẽ đi xem. Chung Tẫn thuộc loại người đẹp thanh lệ, vẻ đẹp của cô không cần cố tình mượn cớ che đậy, tất cả đều lộ ra rất tự nhiên. Bởi vì rất tự nhiên, nên khiến lòng người càng thêm sợ hãi. Đáng sợ hơn là, đóa hoa này còn chưa có chủ.

Điều may mắn duy nhất là Mục Đào không có gì khác thường, chỉ cần không có ngoại lệ, anh đều đi làm và tan tầm đúng giờ. Lúc gọi điện cũng không trốn tránh. Hồ Vi Lam biết, Mục Đào rất coi trọng Chung Tẫn, tuy mới vào khoa một tuần nhưng anh đã để Chung Tẫn tham gia vào một vụ án lớn, còn để cô ấy làm công tố viên.

Cô ta phân tích trong lòng, hiện giờ Mục Đào đối với Chung Tẫn có lẽ là sự quan tâm của lãnh đạo với nhân viên trong khoa, nhưng không loại trừ việc anh có cảm tình với Chung Tẫn. Về lâu về dài, khó tránh khỏi lâu ngày sinh tình. Càng nghĩ càng sợ. Nếu thật sự gặp phải chuyện này, những lời của cô giáo Tô đều không còn tác dụng nữa.

Cô ta tìm chị gái mình – Hồ Thanh Loan kể khổ, Hồ Thanh Loan liếc cô ta: “Sao em lại ngu như vậy, tìm cho cô ta một người chủ tốt, không phải vừa chặt đứt ý niệm trong đầu của anh ta, vừa làm được một việc lớn ư?”

Trong khu định xây dựng một trung tâm hoạt động mới cho thanh thiếu niên, có một ngày, lãnh đạo của bộ Giáo dục thành phố và tỉnh đi xuống quan sát thực tế, thuận tiện đến thăm vườn trẻ của cô ta. Sau khi các bé biểu diễn xong, cô ta và hiệu trưởng trường cùng đi với một số lãnh đạo.

Thang Thần Phi cũng có mặt. Vì hiệu trưởng có quen biết với Phó Yến nên nói chuyện rất tùy ý với Thang Thần Phi: “Trong vườn trẻ của chúng tôi có rất nhiều cô giáo chưa lập gia đình, có chọn trúng ai không, tôi giúp anh giới thiệu?”

Thang Thần Phi cười: “Người đẹp ở đây nhiều lắm, mắt tôi đang ngắm hoa, nhưng thật sự không phân biệt được đóa nào đẹp nhất.”

Trong lòng cô ta khẽ động, nói đến Chung Tẫn.

Về sau, Thang Thần Phi còn đặc biệt gọi điện thoại cảm ơn cô ta. Lòng của cô ta chậm rãi bỏ vào trong bụng, cô ta cho là chuyện này cuối cùng cũng xong, có thể kê cao gối ngủ rồi.

Lúc tấm ảnh kia gửi đến, Hồ Vi Lam đang ăn trưa cùng lũ trẻ. Một cô bé ngồi bên cạnh dùng giọng điệu non nớt nói với cô ta: “Cô giáo, điện thoại của cô đang kêu ạ!”

Hồ Vi Lam còn thơm cô bé một cái, vừa mở điện thoại ra, trái tim đột nhiên thít chặt, da đầu run lên, dường như có một đám kiến nhỏ đang bò trên da thịt, có con tiến vào bên trong cắn gặm xương cốt.

Cô ta ngồi ngơ ngác thật lâu mới gọi điện cho Hồ Thanh Loan.

Hồ Thanh Loan quát: “Người ta bắt nạt đến đầu rồi mà em còn ngồi yên được hả? Em phải chỉnh chết cô ta, khiến cô ta chết vì nhục nhã, khiến cô ta không thể sống yên ở Viện kiểm sát. Chờ chị, chị đi với em qua đó.”

Trên đường đi, Hồ Vi Lam không ngừng run rẩy, hai hàm răng va vào nhau. Chuyện này xảy ra bất ngờ khiến cô ta không thể suy nghĩ tốt được. Tối qua, Mục Đào nói tăng ca, hóa ra là đi tăng ca với người khác. Cảm giác bị lừa dối khiến máu của cô ta dâng lên từng đợt.

Không biết nên nói là vận khí của cô ta tốt hay là đen đủi nữa.

Ở cửa Viện kiểm sát, cô ta và Hồ Thanh Loan bước xuống xe taxi, liếc mắt một cái thì thấy Chung Tẫn cũng đang bước ra từ một chiếc Lexus màu bạc.

Chung Tẫn dừng bước và mỉm cười chào cô ta.

Nụ cười kia giống như mũi tên bắn xuyên qua lòng cô ta vậy. Đầu óc nóng lên, Hồ Vi Lam tiến tới, giơ tay lên tát. Chung Tẫn hoàn toàn không phòng bị, như thể cô đang đứng đó và chờ nhận cái tát kia vậy. Cơ thể lung lay, gò má nhanh chóng sưng đỏ lên.Hồ Thanh Loan giành chất vấn Chung Tẫn trước, mở miệng ra liền mắng: “Hồ ly tinh, đồ đàn bà không biết xấu hổ!” khiến mọi người xung quanh dần dần nhiều lên.

Chung Tẫn bị đánh cho mơ hồ, chỉ biết ôm má, mở to hai mắt, ngây ra, đứng bất động tại chỗ.

Một chiếc Lexus màu xám bạc đang chuẩn bị chạy đi thì chợt phanh lại giữa đường, Thường Hạo mở cửa xe ra, vẻ mặt u ám bước tới, giơ điện thoại lên, trước tiên là chụp gò má của Chung Tẫn, sau đó là chụp Hồ Vi Lam và Hồ Thanh Loan, tiếp theo, ngay cả người vây xem cũng chụp một cái.

“Thời gian này, chỗ này, những người này, chuyện này, đều đã được ghi lại rồi. Tôi là luật sư của cô Chung – Thường Hạo. Tôi sẽ đưa thân chủ của tôi đi làm giám định pháp y, mấy người… cứ chờ giấy triệu tập của tòa án đi!”

Thường Hạo không dấu vết che Chung Tẫn ở sau lưng, nhìn Hồ Vi Lam, mỗi chữ mỗi câu đều nói hết sức thong thả: “Căn cứ điều 43 của ‘Quy chế quản lý an ninh’ hành vi hành hung hoặc cố ý gây thương tích cho người khác, nếu trường hợp nhẹ, tạm giam 5 đến 10 ngày đồng thời phải nộp 200 đến 500 vạn tiền phạt. Nếu trường hợp nặng… thẩm phán sẽ cho cô biết một cách chi tiết.”

Hồ Vi Lam và Hồ Thanh Loan bị sự xuất hiện của Thường Hạo dọa sợ đến nỗi kinh ngạc, nghe xong lời của anh, Hồ Thanh Loan nhảy dựng lên: “Anh kiện đi, mọi người trên thế giới này mù hết rồi sao? Tôi không tin tiểu tam cướp chồng của người khác còn có thể chiếm lý đâu!”

“Phu nhân, xin chú ý lời nói của mình. Cố tình bịa đặt và lây lan sự kiện hư cấu để hạ thấp nhân cách, hủy hoại danh dự của người khác sẽ cấu thành tội phỉ báng.” Thường Hạo nghiêm khắc khiển trách.

“Tôi… có chứng cứ.” Hồ Vi Lam hung hăng giơ lên chiếc điện thoại bị nắm trong tay đến nóng bỏng.

“Để tôi xem xem!” Chung Tẫn đã bình tĩnh lại, cũng nghe rõ ràng chuyện gì đã xảy ra.

Thường Hạo chỉ liếc qua một cái rồi lạnh lùng cau mày: “Cái này là tối hôm qua phải không?”

Hồ Vi Lam và Hồ Thanh Loan đưa mắt nhìn nhau, không hiểu ý của Thường Hạo.

Chung Tẫn thấy sau lưng rét run, bối cảnh này là ở tiệm lẩu, cô không biết vì sao mình lại vòng tay qua cổ Mục Đào. Là ai đã chụp bức ảnh như vậy?

“Thật xin lỗi, tôi… tôi nghĩ đây là một sự hiểu lầm…” Chắc là lỗi của bia rượu.

Thường Hạo nháy mắt, không cho cô nói tiếp.

Hồ Vi Lam bị con ngươi vừa trấn định lại vừa ung dung của Thường Hạo làm cho kinh hãi, không còn đủ không khí để thở: “Chắc là vậy!”

“Tối qua, tôi cũng ở đây!” Thường Hạo chỉ vào ảnh chụp, nhẹ nhàng nói một câu khiến cho Hồ Vi Lam và Hồ Thanh Loan hoàn toàn chấn động.

“Nếu cô nhìn kỹ, sẽ phát hiện ánh mắt mơ mơ màng màng màng của cô ấy, rõ ràng là say rượu, còn cái vị mà hai người gọi là “quá trớn” kia… chỉ xuất phát từ sự lễ phép không muốn để cô ấy ngã xuống mà thôi, nhìn vẻ mặt vừa bất đắc dĩ lại vừa xấu hổ của anh ta là biết. Mà hai người lại cắt câu lấy nghĩa, hòng hãm hại thân chủ của tôi. Hai người không chỉ phạm tội phỉ báng, mà còn xâm phạm đến quyền chân dung của thân chủ tôi. Căn cứ ‘Luật hình sự ‘…”“Lời anh nói là thật sao?” Hồ Vi Lam sợ hãi ngắt lời anh, trong lòng vui vẻ.

“Tôi chỉ lấy chứng cứ để nói chuyện.”

“Bức ảnh đó không phải là tôi chụp… tôi đã cho đó là sự thật. Tôi rất yêu chồng mình, tôi sợ mất anh ấy…” Hồ Vi Lam có linh cảm không tốt về chuyện dọn dẹp hiện trường, vội vàng giả vờ đáng thương.

“Quan hệ vợ chồng các người thế nào, tôi không có hứng thú nghe. Nhưng mà vị phu nhân này, tôi có thể nói cho cô biết, cô phải trả giá đắt cho tất cả những chuyện cô đã làm hôm nay.”

Hồ Thanh Loan nói một cách dửng dưng: “Cùng lắm thì nói xin lỗi!”

“Nếu xin lỗi có thể giải quyết vấn đề, thì cần luật sư làm gì?” Thường Hạo cười lạnh: “Đồng nghiệp gặp gỡ nhau, thường tô lên mặt những khuôn mặt khác nhau, cô có cân nhắc đến danh dự của thân chủ tôi không? Đương nhiên, cô không có liên quan, cứ phát tiết cảm xúc của mình đi, không cần để ý đến cảm nhận của người khác. Vậy, gặp nhau trên tòa!”

Thường Hạo nhấc nhẹ cánh tay Chung Tẫn: “Bây giờ chúng ta phải đến bệnh viện nghiệm thương.”

“Luật sư…” Hồ Vi Lam luống cuống cầu xin: “Hôm nay là tôi không đúng, tôi làm sai, tôi xúc động, lỗ mãng, tôi xin chân thành xin lỗi Chung kiểm. Chung kiểm, cô nói câu gì đi!”

Lúc đầu, đám đông rất đồng tình với Hồ Vi Lam, nhưng sau khi chứng kiến mọi việc thì chuyển hướng toàn bộ: “Cô dựa vào đâu mà hủy hoại danh dự trong sạch của con gái nhà người ta? Kiện cô ta đi!”

Chung Tẫn khẽ cắn môi, chỉ cảm thấy sức lực toàn thân đang dần bị rút hết.

“Nếu cô tha thứ, cô ta sẽ cho rằng cô đang chột dạ.” Thường Hạo nhìn ra Chung Tẫn mềm lòng.

Chung Tẫn khó khăn cong khóe miệng lên: “Nếu tôi làm vậy thì làm sao xứng đáng với trưởng khoa Mục?” Dù sao Mục Đào đối xử với cô không tệ, danh dự bị hao tổn thì tính là gì, còn có ai để ý?

“Nếu cô thật sự không cam lòng thì cứ đánh tôi một cái là được.” Hồ Vi Lam nghẹn ngào nói, bây giờ cô ta mới ý thức được, nếu ầm ĩ chuyện này ra ngoài, tiền đồ của Mục Đào cũng mất, nghĩ lại mà thấy sợ. Từ trước đến nay, chuyện ngoại tình không phải chỉ một cái tát là giải quyết xong, muốn đánh thì cũng phải là năm mươi gậy lớn.

“Cô giáo Hồ, chị đi đi!” Chung Tẫn trả lời. Nhưng Hồ Thanh Loan vẫn không quá tin: “Vậy, không kiện ra tòa nữa?”

Chung Tẫn quay lưng đi, gật đầu.

Hồ Vi Lam và Hồ Thanh Loan như được đại xá, chạy trốn giống như chuột chạy qua đường.

Loại kết quả như vậy không đạt được hiệu quả mong muốn của khán giả, vì vậy người vây xem rất thất vọng và dần dần tản đi.

Tinh thần của Thường Hạo lại không bình ổn như vậy, anh trừng mắt nhìn gò má sưng đỏ của Chung Tẫn, quả thật còn nóng nảy hơn lúc mình bị đánh:

“Cô sợ cái gì, tôi đã nói với cô, chuyện này sẽ làm cho vợ chồng bọn họ chịu không nổi, tôi còn muốn cả nhà bọn họ bồi thường tổn thất tinh thần cho cô, bồi thường đến khuynh gia bại sản.”

“Hôm nay anh định làm bằng chứng giả à?” Cô uống rượu ở tiệm lẩu, làm sao đến đường số 6 được? Chung Tẫn không thể xâu chuỗi mọi chuyện, là Mục Đào đưa cô đi sao?

Thường Hạo cây ngay không sợ chết đứng: “Chỉ cần không bị phá hư thì chính là bằng chứng.”

“Anh đang làm trái với đạo đức nghề nghiệp đấy.”

“Đạo đức nghề nghiệp của tôi là không để thân chủ của mình chịu bất kỳ thương tổn gì. Chuyện này tôi sẽ điều tra thêm. Cô có nghĩ rằng vợ của trưởng khoa mấy người chẳng qua là một quân cờ không? Mục đích cuối cùng của kẻ đứng sau thao túng chuyện này là gì?”

Dụng tâm thật nham hiểm, tại sao vừa vặn làm ra một sự kiện màu hồng phấn [1] như vậy? Rốt cuộc là ai đang gây khó dễ cho kiểm sát trưởng? Thường Hạo thật sự không yên tâm trở về Bắc Kinh.

[1] chỉ những mối quan hệ nam nữ không đứng đắn.

Chung Tẫn không nói gì, yên lặng nhìn tia sáng mặt trời loang lổ xuyên qua những chiếc lá rơi trên mặt đất, bị gió thổi mà dần dần nhạt màu, nhạt đến nỗi nhìn không ra dấu vết.

Chương 38: Thợ săn hươu (1)

Biên tập: Rosa

Lần này, Thường Hạo đã không thể bóp chết “scandal” của Mục Đào và Chung Tẫn trong giai đoạn phôi thai vì thân phận công tố viên của cô.

Khi ấy, mọi người trong đám đông cho rằng chuyện này rất đáng xem nên đã quay video lại và up lên Xilu Hutong ngay trong đêm. Tin này sau đó cũng được đăng lại trên các trang mạng như Youku hay Longhu (*). Đến tối, tỉ suất người truy cập đã tăng lên một cách nhanh chóng.

(*) những trang mạng nổi tiếng ở Trung Quốc

Danh tính thật sự của các nhân vật chính trong video rất nhanh đã được tìm ra.

Video này gây tranh cãi không phải về tiểu tam hay ngoại tình mà là người nhà lãnh đạo ỷ thế hiếp người, diễu võ dương oai, tác phong có vấn đề, mặt khác, rất ứng với câu nói kia của trợ lý Thường Hạo, cuối cùng thì kiểm sát trưởng và luật sư biện hộ cũng cọ xát ra một tia lửa, trình diễn toà án tình duyên.

Một vở kịch ngôn tình rõ như ban ngày đã xảy ra trong thực tế khiến người xem kích động đến mức nhiệt huyết sôi trào, kết quả là tạo ra mấy phiên bản khác nhau.

Trước khi lên máy bay, Thường Hạo cũng thấy được video này.

“Shit!” Anh bật ra một từ đơn từ trong kẽ răng.

Đảo đi đảo lại, scandal lần này vẫn khiến Chung Tẫn trở thành nữ chính, còn anh thì việt vị thành nam chính. Gì đó ở trên mạng chẳng qua là một trò đùa thôi, rất nhanh sẽ có mới nới cũ. Anh có thể không đếm xỉa tới nhưng Chung Tẫn thì sao?

Thường Hạo lập tức gọi điện thoại cho Chung Tẫn nhưng cô lại tắt máy.

Thường Hạo gần như mang theo tâm tình rất phức tạp mà lên máy bay. Lần đầu tiên, anh thấy căm ghét những chuyện kia như vậy, giống như một vụ án mãi mãi không giải quyết xong.

Lúc Thang Thần Phi nhìn thấy video này thì đã là đêm khuya, trên bàn, hương thơm và hơi nóng từ chén trà xanh vừa mới rót ra vấn vít, quấn quanh chung một chỗ, phiêu đãng trong không khí. Anh ta giơ tay lên, chén trà ‘cạch‘ một tiếng rơi trên mặt đất, vỡ tan, lá trà ẩm ướt dính khắp sofa.

“Không phải tấm ảnh chưa được lưu lại sao?” Giọng của anh ta trầm thấp nhưng không mất đi sự nghiêm khắc.

Nghênh Nghênh ấp úng hồi lâu: “Lúc thức dậy thì còn tốt nhưng sau khi vào toilet rửa mặt thì điện thoại lại bị hỏng.”

“Con mẹ nó, cô mau nói thật cho tôi!” Thang Thần Phi lại ném vỡ một cái bình hoa.

Nghênh Nghênh ở đầu bên kia oan ức mà khóc: “Chỉ có anh năm lần bảy lượt lừa em, còn em đã khi nào nói dối anh chưa?”

Thang Thần Phi nén giận, cố gắng hỏi một cách ôn hòa: “Những tấm ảnh mà vợ Mục Đào nhận được là do cô gửi phải không?”

Nghênh Nghênh là em họ của Giải Bân, theo học hệ đại học 5 năm, chuyên ngành tài chính. Phù sa không chảy ruộng ngoài, sau khi tốt nghiệp thì vào công ty của Giải Bân làm kế toán. Vì là người trong nhà nên có một số chuyện sẽ không dấu cô ta. Thanh niên tài tuấn như Thang Thần Phi dễ dàng bắt được trái tim của Nghênh Nghênh.

Nhưng mà hoa rơi hữu ý, nước chảy vô tình. Thang Thần Phi rất quý trọng Giải Bân, quyết không vì một người phụ nữ mà làm cho anh em mâu thuẫn. Anh ta luôn duy trì khoảng cách với Nghênh Nghênh.

Giải Bân cũng nhìn ra, nhiều lần ám chỉ Nghênh Nghênh đừng mơ mộng hão huyền. Thứ tình cảm này, không phải một cái dây, không cách nào bắt hay thả một cách tự nhiên được. Vì vậy, khi vừa biết tin Thang Thần Phi đang theo đuổi Chung Tẫn, Giải Bân liền nói cho Nghênh Nghênh để cô ta hết hy vọng.

Cũng thật là trùng hợp, lúc Nghênh Nghênh và bạn đến tiệm lẩu thì phát hiện cô gái ngồi bàn bên cạnh là Chung Tẫn, người mà Thang Thần Phi thích. Cô ta vừa ghen tỵ vừa vui sướng khi người gặp họa, nhắn tin cho Thang Thần Phi, nói Chung Tẫn một chân đứng hai thuyền, người phụ nữ như vậy không xứng với anh ta!

Thang Thần Phi phá lệ trả lời tin nhắn rất nhanh, bảo cô ta lặng lẽ chụp mấy tấm ảnh rồi gửi cho anh ta.

Nghênh Nghênh không ngờ đây là một nhiệm vụ khó khăn, người đàn ông ăn tối với Chung Tẫn có tính cảnh giác rất cao, khi cô ta giơ điện thoại lên, mắt anh ta đã quét qua đây.

Một người bạn cười, nói: “Biết người ta làm nghề gì không? Trưởng ban trinh sát của Cục Điều tra và Giám sát đấy, cậu ít múa rìu trước mắt thợ đi.”

“Cậu biết anh ta sao?” Nghênh Nghênh rất kinh ngạc.

Người bạn kia gắp một muỗng miến, thấp giọng: “Buổi lễ trao huân chương lao động ở tỉnh ngày một tháng năm năm ngoái, tôi đã ở đó và thấy anh ta lên sân khấu nhận thưởng, người chủ trì từng long trọng giới thiệu, cô vợ là giáo viên mầm non, hai người là một đôi vợ chồng rất ân ái.”

Nghênh Nghênh khịt mũi, hừ lạnh.

Lúc gần thanh toán, cuối cùng cô ta cũng chụp được một tấm. Chung Tẫn thật sự phối hợp, cô ấy kiểm soát góc ngắm rất tốt.

Tối đó, vì chờ không nổi nên cô ta đã đi tìm Thang Thần Phi, nhưng đột nhiên anh ta lại không quá quan tâm đến việc này, lạnh lùng từ chối. Nghênh Nghênh buồn bực trở lại nhà trọ, lên mạng điều tra thông tin của Mục Đào, thật sự giống với lời người bạn kia nói. Thuận tiện, cô ta cũng hiểu biết thêm về vợ của anh.

Buổi sáng thức dậy, Nghênh Nghênh gọi điện thoại cho trường mầm non, giả vờ làm phụ huynh học sinh để tìm Hồ Vi Lam. Giáo viên phụ trách nói rằng cô giáo Hồ tạm thời vắng mặt nên cô ta đã yêu cầu số di động của Hồ Vi Lam.

Nhìn tin nhắn gửi đi thành công, Nghênh Nghênh vui vẻ đi rửa mặt. Khi bước ra và nhìn vào điện thoại lần nữa, cô ta đã trợn tròn mắt.

“Là tôi gửi đấy, thì sao?” Nghênh Nghênh bước về trước và duỗi người.

“Ai bảo cô gửi?” Thang Thần Phi gầm lên, âm lượng có thể phá rách màng nhĩ, Nghênh Nghênh cũng rống qua với âm lượng như vậy: “Không gửi thì bắt tôi chụp làm gì? Muốn giữ lại làm kỷ niệm chắc?”
“Chuyện này không liên quan đến cô.”

“Anh bảo tôi chụp ảnh thì có liên quan. Anh hung dữ cái gì, người phụ nữ kia có gì tốt chứ, phải để cô ta bị trừng phạt, quyến rũ đàn ông đã có vợ…”

Trong điện thoại truyền đến tiếng “đô đô”.

Lần này thứ mà Thang Thần Phi ném đi chính là điện thoại, anh ta hoàn toàn không còn phong độ nhanh nhẹn như bình thường nữa mà giống một con thú bị vây nhốt trong lồng, cố gắng lao ra, điên cuồng chạy trốn.

Vì sao lại để Nghênh Nghênh chụp những tấm ảnh này?

Lúc đó, một ý niệm đột nhiên nảy ra trong đầu, rất u ám, rất đố kỵ. Chung Tẫn thua kiện, anh ta gần như là người đầu tiên biết. Anh ta vẫn luôn chờ điện thoại của cô.

Chưa từng có người phụ nữ nào khiến anh ta mệt mỏi như vậy. Trước đây, những nước cờ của anh ta đều đánh đâu thắng đó, nhưng ở trước mặt cô tất cả đều mất tác dụng. Mấy ngày nay, anh ta và cô vẫn duy trì liên lạc, vừa không làm cô sợ hãi vừa không để cô quên đi. Thần Phi nghĩ rằng, bây giờ trong lòng cô, anh ta chắc chắn là người bạn duy nhất để cô có thể trút bầu tâm sự.

Lăng Hãn đã là quá khứ, tuy cô còn giữ lại phòng trọ của hai người nhưng vẫn phải chấp nhận thực tế.

Những gì mà anh ta chờ đợi là một cuộc gọi của Nghênh Nghênh.

Theo miêu tả của Nghênh Nghênh, Thần Phi biết được người cùng ăn tối với Chung Tẫn là Mục Đào.

Tâm, chợt động. Anh ta nghĩ đây thật sự là một cơ hội đưa đến tận cửa. Anh ta muốn đưa những tấm ảnh đó đến trước mặt Chung Tẫn rồi nói với cô, không biết là ai đã gửi đến, nhưng anh ta tin tưởng nhân cách như bạch ngọc không tỳ vết của cô vô điều kiện, anh ta tuyệt đối sẽ không tiết lộ chuyện này ra, sẽ bảo vệ cô, sẽ cho người tra ra kẻ gây chuyện kia. Nếu làm vậy, liệu Chung Tẫn có cảm động rồi lao vào trong lòng anh ta không?

Thang Thần Phi ngã người lên chiếc ghế dài, đưa tay tìm hộp thuốc lá, rút ra một điếu, châm lửa rồi hít một hơi thật sâu.

Ai mà ngờ, kết quả lại là trống đánh xuôi, kèn thổi ngược như vậy, không chỉ tạo cho tên luật sư tóc quăn một cơ hội lộ mặt mà còn bị cặp mắt vẫn luôn theo dõi sau lưng kia nhìn thấy triệt để những suy nghĩ cẩn thận của anh ta. Bộ dạng như vậy, chẳng khác nào tự mình vung một cái tát vào mặt trước khi khoe khoang cảm giác rung động.

Điều này khiến Thang Thần Phi thẹn quá hóa giận.

Lần đầu tiên, anh ta cảm thấy sứt đầu mẻ trán như vậy, có vẻ mọi chuyện gần đây đều diễn ra không quá thuận lợi.

“Thùng thùng thùng”, có người sợ hãi gõ cửa.

Nghênh Nghênh vừa khóc vừa kể với Giải Bân, Giải Bân biết Nghênh Nghênh đã chọc giận Thang Thần Phi nên mang theo cô ta đến tận cửa nhận lỗi.

Thang Thần Phi không chút khách khí nhốt Nghênh Nghênh ở ngoài, chỉ để một mình Giải Bân vào. Tuy nhiên, anh ta lại bỏ rơi Giải Bân ở trong phòng khách, không trà không thuốc lá, cũng không mời khách ngồi.

Giải Bân biết điều dọn dẹp phòng khách sơ qua, cười ha ha: “Thang thiếu, việc này phải trách tôi, nuông chiều Nghênh Nghênh đến hỏng rồi. Anh là đại nhân không nên so đo với tiểu nhân, tôi nhận lỗi với anh. Thật ra, bây giờ người cần an ủi nhất vẫn là Chung kiểm, anh…”

“Câm miệng!” Chuyện nên nói thì nói, không nên nói thì đừng mở miệng, người khiến Chung Tẫn cảm động không phải anh ta, mà là tên tóc quăn kia.Giải Bân làm bạn với anh ta nhiều năm không phải vô ích, chỉ liếc mắt một cái đã nhìn thấu tâm tư của Thang Thần Phi: “Thang thiếu, con đường này nhiều ghập ghềnh, là anh em tôi thay anh san phẳng nó, anh cứ yên tâm mà tiến về phía trước đi!”

“Lời của tôi anh nghe không hiểu sao, quản cho tốt cửa hàng của anh, chuyện của tôi không cho phép anh nhúng tay vào.” Thang Thần Phi vừa thở hổn hển vừa lặp lại một lần: “Đổi cho Nghênh Nghênh công việc khác, nếu thật sự không được thì đưa cho chút tiền để cô ta về nhà đi. Tôi không muốn gặp lại cô ta nữa.”

Giải Bân gật đầu như gà mổ thóc: “Được, được, nghe theo Thang thiếu.”

Thang Thần Phi phất tay bảo hắn quay về. Giờ phút này, anh ta muốn lặng lẽ sắp xếp lại toàn bộ mọi chuyện để bước tiếp theo không thể đi sai nữa.

***

Đêm nay, nhà họ Chung có vẻ ngủ sớm.

Tối qua, Chung Thư Giai về nhà sau khi kết thúc một buổi xã giao, lúc ở trên cầu thang, nhìn thấy một kẻ đang chuẩn bị ăn trộm, ông hô to một tiếng, kinh động toàn bộ mọi người trong tòa nhà, sau đó là kinh động đến cả bảo an.

Bảo an tiến hành lục soát khắp nơi trong tiểu khu, xem camera ghi hình nhưng không phát hiện ra đối tượng nào khả nghi.

Nhóm hàng xóm nói Chung Thư Giai say rượu nhìn nhầm, Chung Thư Giai cố gắng biện bạch rằng ông thật sự nhìn thấy.

Giấc ngủ làm đẹp của Phương Nghi bị hỏng, phiền chán mà nói: “Ông thấy quỷ!”

Chung Thư Giai thở dài, một đêm này chẳng khác nào không ngủ. Sáng sớm ngủ dậy, tinh thần hoảng hốt mà đun nước pha trà, kết quả, nước sôi không đổ vào chén mà đổ hết lên tay. Trên mu bàn tay ngay lập tức đỏ một mảng lớn, tiếng kêu xé rách của ông đánh thức Phương Nghi, Phương Nghi tìm thuốc mỡ, gọi Chung Tẫn giúp đỡ.

Lúc này, hai người mới phát hiện, Chung Tẫn một đêm không về nhà.

Chung Thư Giai nói: “Có phải là đến chỗ của Thang Thần Phi rồi không?”

Phương Nghi liếc trắng mắt: “Không phải ai cũng tùy tiện giống ông, nhất định là đến chỗ yêu nữ ở tòa soạn báo.”

Chung Thư Giai mặt đỏ tía tai, miệng há ra nhưng không nói gì, từ từ cúi đầu.

Chung Tẫn tan tầm đúng giờ, cô nói mệt, tắm rửa xong, cũng không ăn cơm tối mà lên giường ngủ. Vì Chung Thư Giai và Phương Nghi không có thói quen lên mạng, hơn nữa tối qua ai cũng ngủ không ngon nên tối nay tất cả đều đi ngủ sớm hơn bình thường.

Một đêm trôi qua rất yên ổn.

Sáng hôm sau, dù đã ngủ đủ một giấc nhưng sắc mặt của Chung Thư Giai và Chung Tẫn vẫn không có tinh thần, trông có hơi suy sụp. Quỹ đạo của Phương Nghi vẫn tiếp tục, buổi chiều tập Yoga, buổi tối chăm sóc tóc. Chung Thư Giai nói ông phải đi xã giao, có thể sẽ về muộn.

“Hình như gần đây ông đi xã giao nhiều hơn.” Phương Nghi nói.

Chung Thư Giai trả lời: “Dù không muốn bưng mất bát cơm của người khác nhưng đâu còn cách nào.”

“Sao nghe cứ như ông rất vui vẻ chịu đựng nó nhỉ!”

“Nếu bà nói như vậy, tôi cứ đau ốm suốt, mỗi ngày ở trong nhà là tốt sao?” Giọng của Chung Thư Giai cứng rắn lên một cách khó hiểu.

Chung Tẫn – người đang vùi đầu húp cháo bỗng ngẩng đầu lên.

Phương Nghi mỉm cười: “Ông ở bên ngoài hay ở trong nhà, ông nói xem ai sẽ là người quan tâm?”

Gân xanh trên cổ Chung Thư Giai không ngừng hằn lên, nghẹn đến nỗi không chớp mắt.

Chung Tẫn đi làm trước, dọc đường đi, cô mở điện thoại ra, một đêm có mấy tin nhắn gửi tới nhưng cô không đọc. Thời tiết hơi u ám, những tầng mây thật dày che kín hết ánh mặt trời, giống như sắp mưa.

Khi xe dừng, cô với một vị đồng nghiệp xuống xe cùng một lúc, Chung Tẫn chào anh ta: “Sớm nhỉ!”

Đồng nghiệp giống như bị dọa sợ, vội vàng đáp lại rồi tăng nhanh bước chân, chạy vượt lên trước.

Tại lối vào thang máy, một nhóm người đang thấp giọng trò chuyện đến vui vẻ, thấy cô bước vào, trong nháy mắt lặng ngắt như tờ.

Trong văn phòng cũng như thế, nhóm đồng nghiệp trốn tránh ánh mắt của cô và đều cố gắng cách thật xa bàn làm việc của cô. Chung Tẫn mở máy tính ra, màn hình bảo vệ còn chưa hiện lên thì chủ nhiệm văn phòng đã tới, bảo cô đến chỗ của viện trưởng Tiền một chuyến.

Chung Tẫn vô thức nhìn sang chỗ của Mục Đào, có một đồng nghiệp nhanh chóng nói nhỏ với cô: “Trưởng khoa Mục đã đến phòng của viện trưởng được một lúc rồi.”

Chương 39: Thợ săn hươu (2)

Biên tập: Rosa

Mục Đào biết chuyện video từ chỗ Cảnh Thiên Nhất. Trong ngành công an có một văn phòng an ninh mạng, thường xuyên theo dõi những động thái trên mạng để phòng ngừa những phần tử phạm tội có ý định phá hoại. Cảnh Thiên Nhất và Mục Đào là bạn tốt, tất cả cộng sự của anh ta đều biết Mục Đào. Lúc video được đăng lên, đồng nghiệp liền hỏi Cảnh Thiên Nhất tình cảm giữa Mục Đào và vợ anh ấy như thế nào.

Cảnh Thiên Nhất liên tục chậc lưỡi: “Trưởng khoa Mục, sao ngay giờ phút quan trọng mà sân sau [1] nhà anh lại cháy chứ?”

[1] chỉ quan hệ nội bộ trong nhà.   

Mục Đào im lặng.

Cảnh Thiên Nhất cũng không nhiều lời, chỉ giục: “Anh đi tìm bình chữa cháy nhanh lên!”

Mục Đào cúp máy rồi lập tức đến nhà viện trưởng Tiền, anh phải nói cho ông ấy nghe mọi chuyện trước, không thể để ông ấy biết được chuyện này qua những nguồn khác.

Viện trưởng nghe anh nói hết nhưng không bình luận điều gì, chỉ bảo anh cứ về nhà trước và đừng nói gì với người khác.

Mục Đào hiểu, những chuyện như vậy cách tốt nhất là im lặng, nói nhiều sẽ chỉ càng tô càng đen.

Ngày hôm sau, Mục Đào đến văn phòng trước 10 phút như thường lệ, sau đó thì đi tới văn phòng của viện trưởng.

Vẻ mặt của viện trưởng lạnh lùng như núi xa khiến người khác suy nghĩ không ra. Ông ấy quan sát Mục Đào khoảng mười giây rồi mới mở miệng nói: “Chuyện này tôi đã nghe rồi, anh đang làm rất tốt, kẻ chụp ảnh chỉ là rảnh rỗi muốn chơi khăm thôi. Công việc là quan trọng, nhưng anh cũng phải dành thời gian ở bên cạnh vợ nữa, cho cô ấy uống mấy viên an thần để cô ấy đỡ phải nghĩ nhiều.”

Nói xong, viện trưởng cúi đầu mở tập hồ sơ trên bàn ra, ý tứ là cuộc nói chuyện đã xong, anh nhanh đi đi.

Mục Đào xoay người đi ra, ở trên hành lang thì gặp Chung Tẫn, hai người không hẹn mà cùng cứng đờ, nhưng Chung Tẫn vẫn như mọi ngày, cung kính gọi to: “Chào anh, Trưởng khoa Mục.”

Mục Đào gật đầu, vì sự bình tĩnh và độ lượng của Chung Tẫn mà trong lòng âm thầm thở ra.

Viện trưởng Tiền từng là phó viện trưởng của Viện kiểm sát, lần trước được công ty Viễn Phương mời ăn cơm, Chung Tẫn xem như hiểu rõ ông ấy một chút, tâm trạng cũng không căng thẳng lắm.

Lúc Mục Đào muốn Chung Tẫn đến khoa điều tra và giám sát, mấy vị kiểm sát trưởng cũng không quá đồng ý. Chọn một cô gái có khuôn mặt xinh đẹp để nhận chức kiểm sát trưởng chẳng những không thích hợp mà còn không giúp được gì, trái lại sẽ khiến người khác nghi ngờ năng lực của cô, không thể yên tâm giao phó nhiệm vụ quan trọng.

Nhưng Mục Đào cố gắng gạt bỏ những dị nghị, muốn đưa Chung Tẫn qua.

“Hôm qua, cô đã chịu oan ức rồi.” Viên trưởng Tiền hắng giọng, đứng dậy từ sau bàn làm việc, bảo Chung Tẫn ngồi xuống và rót một chén trà.

“Vợ của Mục Đào quá bốc đồng, chưa tìm hiểu mọi chuyện rõ ràng đã tìm cô quấy rối, chuyện này không tốt chút nào. Chúng tôi không chỉ tập trung vào tố chất của công tố viên mà người nhà của họ cũng phải có những tố chất cần thiết nữa. Khốc liệt đúng không?”

Chung Tẫn lắc đầu: “Cũng tạm!”

“Tôi biết, gần đây áp lực của cô rất lớn, lại đụng thêm chuyện này, chắc là cô không thể thở nổi nữa. Haizzz, có lẽ khoa điều tra và giám sát không thích hợp với phụ nữ. Như vậy đi, sau khi vụ án của Thích Bác Viễn kết thúc, cô hãy đến phòng tư liệu làm tiếp công việc ban đầu, chỗ đó thoải mái hơn.”

Mặt Chung Tẫn lập tức căng ra: “Viện trưởng, tôi làm sai chuyện gì sao?”

“Không có, cô làm việc rất chăm chỉ, tuy vụ án của Thích Bác Viễn không như mong đợi nhưng trường hợp này rất đặc biệt, cô không cần để trong lòng.”

“Vậy tại sao lại điều tôi sang phòng khác, nhất là trong thời điểm thế này? Làm như vậy không phải sẽ khiến người khác nghĩ rằng chuyện bức ảnh là thật sao? Dựa vào cái gì mà tôi phải chịu oan ức như vậy, dựa vào cái gì mà thanh danh của trưởng khoa Mục bị người khác chỉ trỏ? Tôi thua kiện, là trưởng khoa, anh ấy an ủi tôi, chúng tôi thảo luận về vụ án, cùng nhau ăn cơm, chuyện này làm trái với điều nào khoản nào? Đơn vị là một tập thể lớn, cũng giống như một gia đình vậy. Trẻ con bị oan ức, cha mẹ không những không bênh vực mà lại trừng phạt, chỉ trích, cha mẹ như vậy sao có thể hy vọng trẻ con kính trọng, tin tưởng được? Nếu tôi không thể đảm nhiệm công việc ở khoa điều tra và giám sát, tôi có thể đi, nhưng không phải bây giờ.”

Chung Tẫn nói một hơi quá dài nên có chút thở dốc.

Viện trưởng Tiền rõ ràng không hài lòng, nói: “Cô cho rằng điều cô đến phòng khác là vì chuyện này sao? Mục Đào là người như thế nào, chúng tôi hiểu rõ hơn cả cô. Giao tình của Chung kiểm với luật sư Thường không tệ đâu!”

Bỗng chốc, khuôn mặt của Chung Tẫn tái đi.

“Đây là viện kiểm sát, không phải là nhà hát hạng ba, không cần dựa vào mấy vở kịch dung tục anh hùng cứu mỹ nhân, toà án tình duyên gì đó để thu hút sự chú ý của người khác. Là nhân viên thực thi pháp luật của quốc gia, nhất thiết phải giữ mình trong sạch, làm việc đến nơi đến chốn mới có thể khiến người khác tôn trọng.” Viện trưởng Tiền đưa lưng về phía Chung Tẫn, lớn tiếng nói.

Chung Tẫn cảm thấy nếu còn ở đây thêm cô thật sự sẽ không thể thở được. Cô nhanh chóng đi ra ngoài, Mục Đào còn chưa đi, rõ ràng đang đợi cô.
“Tôi thay Vi Lam và chị gái cô ấy xin lỗi cô, thực sự không biết phải nói gì…” Mục Đào cười khổ, ý tốt của anh lại trở thành chuyện xấu.

“Đừng nói vậy trưởng khoa Mục, nếu tôi thắng vụ án đó thì làm sao có chuyện như vậy xảy ra.” Chung Tẫn cố gắng cười lên.

“Đừng tự trách. Ngày mai, tôi và Vi Lam sẽ đến nhà cô, nhất định phải nhận lỗi trước mặt ba mẹ cô.”

“Đừng, ba mẹ tôi không lên mạng, họ không biết chuyện này. Thật ra, chuyện này cũng không có gì.”

Mục Đào thở dài, vì sự khoan dung và hiểu chuyện của Chung Tẫn mà xấu hổ không thôi. Nếu so sánh thì Hồ Vi Lam đã làm anh rất thất vọng. Tối qua, cô vừa làm nũng vừa khóc lóc, còn đem cả con gái ra nói giúp. Anh nói sẽ giải thích cho cô nghe mọi chuyện, chỉ cần cô đưa bức ảnh trong điện thoại cho anh xem nhưng cô lại nói là đã xóa mất. Anh tức giận đến nỗi ngực đều đau. Chuyện tra số điện thoại qua tin nhắn này còn phải tìm Cảnh Thiên Nhất giúp đỡ.

Tuy việc xấu trong nhà không thể truyền ra ngoài, nhưng bây giờ, Mục Đào gần như muốn cầm loa rống lên.

Hai người một trước một sau vào văn phòng, vẻ mặt đều rất tự nhiên. Nhóm đồng nghiệp trao đổi ánh mắt và động tác tay với nhau, không biết bây giờ là tình huống gì.

Sáng nay, Chung Tẫn có lên kế hoạch đến trại giam gặp Thích Bác Viễn, cô không định thay đổi kế hoạch này. Chung Tẫn nói với Mục Đào một tiếng rồi đi ra ngoài, chỉ mang theo balo đựng máy tính, túi công văn và chiếc túi xách nhỏ cô thường hay mang.

Cây mai xuân bên ngoài trại giam đã rụng hết hoa, trên cành đầy những chiếc lá từ màu xanh nhạt đến xanh đậm, tầng tầng xào xạc đung đưa trong gió.

Tòa án đã sắp xếp để Thích Bác Viễn đến Bắc Kinh làm giám định tinh thần, qua mấy ngày nữa sẽ lên đường. Đại khái là đã nói ra bí mật trong lòng nên tâm trạng của ông ta vô cùng thảnh thơi, sắc mặt cũng rất tốt.

Chung Tẫn không có gì muốn hỏi, dù là chi tiết gì trong vụ án cũng có thể kích thích đến ông ta. Hôm nay cô đến, chẳng qua là muốn thăm mà thôi.

Thật sự không thể hiểu, bệnh hoang tưởng tâm thần phân liệt là mức độ nào, bọn họ cứ như vậy mà ngồi trong phòng thẩm vấn, tâm sự về EMU, nói một chút về sự thay đổi gần đây của khí hậu, rồi nói đến một đĩa bánh ngọt và hai tách trà nóng, thật là một buổi sáng vừa nhàn nhã vừa thoải mái.

Chung Tẫn cẩn thận nhìn chăm chú vào Thích Bác Viễn, cô không chỉ một lần nghĩ tới, dựa vào chỉ số IQ của Thích Bác Viễn, có khi nào đã lừa được Thường Hạo, lừa được nhóm chuyên gia giám định không? E rằng trước khi giết vợ, ông ta đã nghiên cứu luật pháp rất kỹ, tìm được cách thoát thân, sau đó mới ra tay.

Nhưng có một chuyện không thể giải thích là, ông ta giết vợ làm gì? Nếu Phó Yến là người ông ta yêu thì tại sao từ đó đến nay bà ta chưa từng đến đây thăm hỏi? Phải chăng là yêu đơn phương?

Thẩm phán Nhậm nói rằng kết quả xét xử sẽ không thay đổi, nhưng vẫn còn một mối nghi ngờ.

Trước giờ ăn trưa, Chung Tẫn nói tạm biệt với Thích Bác Viễn. Ngồi trên xe, cô gọi điện cho Cảnh Thiên Nhất: “Đội trưởng Cảnh, giúp tôi giữ lại một phần cơm hộp.”

Cảnh Thiên Nhất cười hì hì: “Chung kiểm đến thì sao có thể dùng cơm hộp để chiêu đãi được, hôm nay tôi mời, chúng ta ăn… mỳ Lan Châu đi.”
Chung Tẫn ăn ngay nói thật: “Tôi có việc gấp muốn nhờ anh giúp.”

Cảnh Thiên Nhất cũng không nói đùa nữa: “Ok, tôi chờ.”

Chung Tẫn lái xe vào trong sân của cục cảnh sát, cầm theo ba cái túi.

“Cô tới là được rồi, tặng quà làm gì chứ?” Cảnh Thiên Nhất cười ha ha, tiến lên đón.

Trên bàn làm việc thật sự có một hộp cơm, là anh ta đã chạy đến căn tin mua về.

“Muốn tìm một người anh cả để trút oan ức sao?” Cảnh Thiên Nhất rót cho Chung Tẫn một ly nước sôi rồi kéo ghế ngồi xuống đối diện, giả vờ hỏi.

Vẻ mặt Chung Tẫn rất nghiêm túc: “Nếu bị người khác theo dõi thì làm sao mới có thể phát hiện?”

Cảnh Thiên Nhất trừng mắt: “Cô chuẩn bị kể chuyện xưa sao?”

“Không phải, tôi thật sự muốn biết. Gần đây, bất kể ở đâu, hành tung của tôi dường như đều bị người khác nắm trong tay.”

“Cô chỉ là công tố viên của vụ án Thích Bác Viễn giết vợ thôi mà, ông ta cũng không phải đại ca xã hội đen hay trùm ma túy ở Tam Giác Vàng, ai theo dõi cô chứ? Để tôi nói cho cô nghe, bức ảnh của cô và Mục Đào nhất định là thám tử tư mà Hồ Vi Lam thuê chụp lại, cô ấy lo lắng về Mục Đào đó!”

Chung Tẫn cắn môi: “Có thể giúp tôi một lần không?”

Cảnh Thiên Nhất bị khuôn mặt cầu khẩn của cô làm cho giật mình, anh ta nghĩ rằng kiểm sát trưởng trông gà hóa cuốc, bị dọa sợ.

Cảnh Thiên Nhất chạy đến khoa kỹ thuật lấy dụng cụ, dụng cụ không lớn, giống như thiết bị dò tìm, lúc mở công tắc thì kêu “chi chi”

“Đây là tia hồng ngoại, có thể tìm ra mọi loại thiết bị theo dõi.”

Trước tiên, anh ta quét cả người Chung Tẫn từ trên xuống dưới một lần, tiếp theo là balo đựng máy tính, túi công văn, khi quét đến chiếc túi xách cô thường đeo thì dụng cụ chợt lóe lên ánh sáng màu đỏ, âm thanh chói tai cũng vang lên.

Cảnh Thiên Nhất nhìn Chung Tẫn, choáng váng, là thật sao?

Anh ta lấy ra một vật hình tròn bằng nhôm giống như khuy áo từ trong lớp thứ hai của một tờ giấy chứng nhận. Cảnh Thiên Nhất yên lặng nhìn, tròng mắt hơi híp, hai đầu lông mày chau lại.

“Đây là cái gì?”

“Đã xem “Mật mã Da Vinci” chưa? Lúc Tom Hanks vừa ra sàn diễn, cảnh sát đã lặng lẽ đặt một thứ vào trong túi tiền của anh ta, chính là nó… hệ thống theo dõi định vị toàn cầu – GPS. Hiện nay, trong nước chỉ có nhóm đặc công mới sử dụng công nghệ cao như vậy, chúng tôi rất hiếm khi nhìn thấy. Là ai đã đặt nó ở chỗ của cô thế này?”

Không ai trả lời, khi Cảnh Thiên Nhất ngước mắt lên, anh ta phát hiện môi của Chung Tẫn đang run rẩy.

“Đừng sợ, đừng sợ, việc này cứ giao cho tôi, tôi giúp cô điều tra. Không được sự cho phép mà tự mình theo dõi người khác đã là hành vi phạm pháp rồi.” Nhìn cô gái xinh đẹp sợ hãi đến như vậy, bất kỳ người đàn ông nào cũng sẽ động lòng trắc ẩn.

“Đừng, tôi… biết người đó là ai, anh ta… không có ác ý.” Chung Tẫn hít mũi, lấy máy GPS nhét vào lớp kép của tờ giấy chứng nhận.

“Cô còn muốn giữ?” Cảnh Thiên Nhất ngạc nhiên.

“Dù sao cũng không nặng. Cám ơn đội trưởng Cảnh.” Chung Tẫn miễn cưỡng nặn ra nụ cười, mệt mỏi cầm lấy mấy chiếc túi.

“Này, cơm hộp còn chưa ăn mà!”

Cảnh Thiên Nhất nhìn bóng cô rời đi, lẩm bẩm: “Vậy cô chạy đến đây để hỏi chuyện gì?”

Nhưng, trả lời anh ta chỉ là một luồng khói phả ra từ ống xả của chiếc Volkswagen màu trắng dưới ánh mặt trời giữa trưa.

Chương 40: Thợ săn hươu (3)

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Biên tập: Rosa

Tâm trạng lên xuống không thể kiềm chế, giống như một giọt thuốc màu không cẩn thận rơi vào trong ao nước, tuy cả ao không bị nhuộm màu nhưng nó sẽ ở một góc nào đó lan ra từng chút từng chút, cho đến khi một nỗi buồn không bờ bến tích tụ tất cả vào trong ngực.

Tốc độ xe không nhanh, ngay cả bài hát để bầu bạn với mình Chung Tẫn cũng chưa tìm được. Trên đường đi, cô không vượt đèn đỏ cũng không rẽ vào đâu cả mà chỉ đi thẳng.

Lúc còn bé, cô chưa từng tùy hứng nhưng giờ đã trưởng thành, sao còn để mặc cho cảm xúc chi phối.

Dù là lúc nào, cô đều rất lý trí. Năm đó, khi Lăng Hãn đặt thuốc phá thai trước mặt, cô cũng không hề kêu gào ầm ĩ.

Bạn phải chấp nhận sự thật bày ra trước mắt mình, bởi vì phản kháng cũng không thay đổi được gì.

Ánh sáng mặt trời chiếu thẳng khiến nhiệt độ bên trong xe hơi nóng, Chung Tẫn mở cửa sổ, khi cửa kính xe hạ xuống một khe hở, một cơn gió bay vào trong, không khí lập tức mát mẻ lên.

Con đường trải nhựa thẳng tắp, kéo dài về phía trước. Hai bên đường là hàng cây cao ngất, xanh um và tươi tốt, bên cạnh là rất nhiều vườn rau, xa xa, bên ngoài vườn rau là những ngọn núi xanh thẳm. Hình dáng của núi khi thì rõ ràng, khi thì mông lung, giống như màn hình chiếu phim không ngừng biến hóa.

Thỉnh thoảng có mùi hương nhẹ nhàng của những cây non bay vào trong xe, một chiếc xe buýt chở khách du lịch đang hò hét đi ngang qua chiếc Volks, lưu lại một tràng tiếng cười và tiếng hát.

Đây là tuyến đường du lịch, chính quyền Ninh Thành vì du khách mà mở riêng một tuyến xe, dọc đường đi đều là những thắng cảnh lớn của thành phố. Cô từng dùng giọng điệu của chủ nhà mà nói với Lăng Hãn rằng: “Nếu anh đến Ninh Thành, chúng ta hãy đi mua thật nhiều đồ ăn nước uống, ngồi trên xe buýt du lịch, đi từ điểm đầu đến điểm cuối không cần tốn một xu nào cũng có thể ngắm hết tất cả những danh lam thắng cảnh ở Ninh Thành, anh xem, lợi biết bao!”

Lăng Hãn véo cái mũi của cô: “Người đàn ông nào mà lấy phải cô vợ tính toán chi ly như vậy, nằm mơ cũng phải cười mà tỉnh dậy!”

“Vậy sao anh cứ suốt ngày mặt nhăn mày chau?” Thật sự là không biết xấu hổ gì cả, cô cứ nhìn chằm chằm anh rồi hỏi thẳng ra.

Lăng Hãn vội vàng cong miệng lên, làm ra vẻ mặt tỏa sáng.

“Đừng đừng, nếp nhăn hiện ra hết rồi kìa.”

“Chê anh già hả?” Lăng Hãn cắn cánh môi của cô thể hiện sự trừng phạt.

Lăng Hãn lớn hơn cô bốn tuổi. Cô biết về anh rất ít, cũng chưa từng hỏi quê anh ở đâu, ba mẹ làm nghề gì, có anh chị em gì không? Đây là một gợi ý ngầm sao? Bọn họ nhất định không có kết quả, cần gì phải biết quá nhiều?

Màu xanh lá cây ngày càng trở nên xanh ngát hơn, những ngọn núi đang dần gần hơn và trong không khí phiêu đãng mùi hương của nhang khói.

“Đoong”… một tiếng chuông cổ xưa yếu ớt vang lên, quanh quẩn giữa núi rừng, trái tim chợt tĩnh lặng, giống như có một bức tường ngăn cách với hồng trần thế tục ở bên ngoài, chỉ còn lại mảnh đất Niết Bàn này.

Chung Tẫn đi dọc theo bảng hướng dẫn để tìm bãi đỗ xe. Ở bãi đỗ xe, ngoại trừ mấy chiếc xe buýt du lịch ra thì có rất ít xe hơi riêng, có lẽ là vì hôm nay là thứ năm.

Sau khi xuống xe, cô ngửa đầu nhìn sảnh chính [1] ẩn trong dãy núi rồi hít sâu một hơi. Ngọn núi này chỉ cao 62m, do hình dáng giống như lồng gà mà được gọi là núi Kê Lung [2]. Phía đông giáp núi Cửu Hoa, phía tây giáp tháp Trống, phía Bắc đối diện với hồ Huyền Vũ, ở phía sau là hồ Lâm Thành, khắp núi đều là cây cối rậm rạp, màu xanh biếc nổi bật trên không trung. Đây là chùa Kê Minh. Tuy gọi là chùa, nhưng người ở bên trong lại là ni cô.

[1] sảnh chính (hay hội trường chính): là tòa nhà chính của toàn bộ chùa Phật giáo và đây cũng là nơi các tu sĩ và khách hành hương tập trung, dâng hương, cầu nguyện. Tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được cất giữ trong sảnh chính.

[2] lồng gà (chuồng gà)  

Chung Tẫn không dám nhiễu loạn sự yên tĩnh của chùa, cô đổi di động sang chế độ rung. Vừa cài đặt xong thì di động trong tay rung lên “u u” liên tục.

Thấy dãy số nhiều ngày không xuất hiện, trong lòng Chung Tẫn chấn động mạnh mẽ.

Giọng nói của Hoa Bội vẫn giống như đậu nổ, giống như bọn họ chưa từng xa cách: “Tôi đang ở đơn vị của cậu, khi nào cậu trở về?”

“Tôi đang ở chùa Kê Minh.”

“Cái gì?” Có lẽ là Hoa Bội đã nhảy dựng lên, nhưng sợ người khác nghe thấy mới nhỏ giọng xuống: “Cậu chạy đến đó làm gì? Tẫn, tôi biết cậu bị oan nhưng đừng có nghĩ quẩn rồi làm ra chuyện gì ngốc nghếch. Thế giới này tuy bẩn, nhưng có hoa có cỏ, có thịt có cá, có ca có múa, vẫn còn tốt lắm.”

Chung Tẫn cười nụ cười đầu tiên trong ngày hôm nay: “Cậu nói bậy bạ gì thế, tôi đến đây để ngắm cảnh, không phải đến cạo đầu xuất gia.”

“Vậy là tốt rồi, vậy là tốt rồi. Không đúng, sao cậu có thể ích kỷ như vậy, đi ra ngoài chơi sao không gọi tôi?”

Chung Tẫn im lặng.

“Không cho cậu phép nhúc nhích, bây giờ tôi qua đó ngay, chờ tôi!”

Cũng không chờ Chung Tẫn đáp lại, Hoa Bội liền cúp máy. Đây là tác phong của Hoa Bội, không cho đối phương cơ hội từ chối, hùng hùng hổ hổ.

Nhấc chân bước qua bậc cửa quét sơn loang lổ, ở giữa đã lộ ra màu gỗ vì bị vô số bàn chân giẫm lên, ma sát đến phát sáng. Tượng phật Thích ca Mâu Ni vừa hiền từ vừa uy nghiêm, cao cao tại thượng. Một hướng dẫn viên du lịch đang kể cho du khách nghe một truyền thuyết liên quan đến chùa Kê Minh, nhóm du khách đều nghe đến vui vẻ.Chung Tẫn vòng qua bọn họ, áp hai tay lại, khom người xuống vái, đi qua một hành lang gấp khúc thì đến được điện Vi Đà.

Vi Đà là một vị tướng quân uy phong lẫm liệt, anh khí bức người. Trong truyền thuyết, hoa Quỳnh là hoa thần, Vi Đà là người hộ lý chăm sóc vườn hoa của nàng. Hai người yêu nhau, chuyện này chọc giận Ngọc đế. Ngọc đế trừng phạt hoa thần một năm chỉ có thể nở hoa một lần, sự xinh đẹp cũng chỉ trong chớp mắt. Người làm vườn kia bị đưa đi xuất gia, theo Phật tu tâm, quên đi triệt để tình duyên kiếp trước. Rất nhiều, rất nhiều năm về sau, hắn đổi tên là “Vi Đà”, người làm vườn quả nhiên đã quên hoa thần, chỉ một lòng hướng phật.

Mà mỗi năm, hoa thần luôn chọn lúc Vi Đà xuống núi thu nhặt sương mai để nở rộ một lần. Một năm, nhờ vào tinh khí của thần, rõ ràng hoa Quỳnh nở ra hết sức xinh đẹp, nhưng Vi Đà vẫn không nhớ được nàng.

Có lẽ khi tình yêu đi qua, sẽ lưu lại vết tích. Nhưng, nhớ lại thì thế nào?

Nhớ lại, chi bằng quên đi!

Cuối cùng thì Phật tổ vẫn sáng suốt hơn người phàm.

Ra khỏi điện Vi Đà, cô đi vào miếu Quan Âm, trông thấy có người đang dâng hương. Chung Tẫn ghét mùi khói ám người nên rẽ về phía đông. Hoa Bội đến rất nhanh, cứ như người trong đội du kích vậy. Ở chỗ giếng Yên Chi [3], hai người gặp nhau.

[3] Giếng Yên Chi (giếng son)“F*ck mụ nội hắn! f*ck tám đời tổ tông nhà hắn, để hắn đi đường bị xe đâm chết, trời mưa bị sét đánh chết, nói chuyện bị nước miếng nghẹn chết. Nói tôi dây dưa với đàn ông đã có vợ còn tạm được, tại sao có thể hất bát nước bẩn này lên người cậu chứ? Cậu là đồ ngốc, một kẻ ngốc, vì một người đàn ông nhẹ nhàng nói một câu ‘Anh yêu em’ mà chờ đợi hơn ba năm, nếu có ngộ tính như vậy thì bây giờ đâu đến nỗi còn độc thân?”

Hoa Bội vung tay, kích động đến nỗi nước miếng bắn tung tóe.

Chung Tẫn dở khóc dở cười, không biết đây là khen hay là chê nữa: “Này, Phật môn Niết bàn, không được mắng chửi người khác.”

Hoa Bội cười lạnh, chỉ vào giếng Yên Chi, nói: “Sạch cái gì mà sạch, cái giếng này là chỗ mà hoàng đế Trần Hậu Chủ giấu đám phi tần xinh đẹp của mình, không may, lại bị quân Tùy phát hiện. Cái tên Trần Hậu Chủ, hoang dâm vô độ, coi mạng thần dân như cỏ rác. Vì thế, nó còn được gọi là giếng ô nhục. Tôi ở đây gào là muốn để cho Bồ Tát nghe thấy, đừng nhàn rỗi mà tiêu dao phiêu đãng cả ngày, phải trừng ác dương thiện.”

Chung Tẫn thở dài, đẩy đẩy cô ấy đến phòng trà, uống trà tiêu hỏa.

Trà này được ngâm trong nước suối ở trên núi, chỉ ngửi thôi mà đã thấm vào ruột gan. Hoa Bội liên tục uống hai tách, cảm xúc dần dần bình ổn, đôi mắt hạnh không ngừng đảo qua đảo lại: “Cậu chạy đến đây làm cái gì?”

Chung Tẫn cười nói: “Không phải đã nói rồi sao, đến đây chơi.”

“Cậu không phải là người bỏ bê công việc.” Hoa Bội cúi đầu, ngại ngùng cười: “Tôi nên gọi cho cậu sớm hơn, chẳng qua là cần chút can đảm. Tin vịt này sẽ sớm kết thúc thôi, ai biết được con người thật của cậu, sẽ không tin chuyện này. Tôi cũng đã đè ép mấy bản thảo trong tòa soạn rồi, trên mạng gì đó qua hai ngày nữa sẽ không còn ai quan tâm đâu. Cậu đừng sợ. Ờ… tình bạn và tình yêu giống nhau, đều phải trải qua mưa gió thì mới trở nên vững chắc hơn. Tôi thật là lòng dạ hẹp hòi, thậm chí cảm thấy không xứng đáng làm bạn của cậu.”

Chung Tẫn nắm lấy tay cô ấy, nhắm mắt lại: “Đừng nói gì hết, chúng ta uống trà đi.”

“Chắc cậu chưa ăn cơm!” Hoa Bội lấy một chiếc túi giấy trong túi xách ra, bên trong là bánh mì: “Đây là đồ chay, không vi phạm thanh quy [4] đâu.”[4] qui tắc Phật giáo qui định cho tăng ni.

Lúc này, Chung Tẫn mới cảm thấy đói bụng, cũng không từ chối. Nhưng cũng chỉ miễn cưỡng ăn một miếng, sau đó thì không có khẩu vị nữa. Hoa Bội quay lưng qua, lặng lẽ thở dài.

Uống trà xong, cả hai đi Tàng Kinh Lâu và niệm Phật Đường. Vì tháp Dược Sư Phật không mở cửa cho du khách nên hai người chỉ đành đi lòng vòng bên dưới tháp.

Hoa Bội là người không chịu nổi sự vắng vẻ, cô ấy ghét sự trang nghiêm và hạn chế của chùa miếu, nhưng thấy bộ dạng thích thú của Chung Tẫn, cô đành đè ép tính tình xuống mà đi theo.

Nhiều năm làm bạn, Hoa Bội biết lúc Chung Tẫn càng không vui sẽ nói càng ít.

Đi dạo đến bốn giờ mấy, Chung Tẫn nói: “Chúng ta đi về thôi.”

Hoa Bội chậm rãi thở hắt ra.

Núi rừng đã nhuộm màu hoàng hôn từ lâu, cây cối đã sớm che lấp ánh nắng, trên hành lang gấp khúc đã hơi tối. Du khách đều đi hết, chỉ còn một ni cô trẻ tuổi đang quét sân, giữa ngọn cây, chim nhỏ khẽ kêu “chíp chíp”.

Lúc xuống bậc thang, Chung Tẫn còn ngoái đầu nhìn lại khiến Hoa Bội căng thẳng, vội vàng dắt tay cô chạy xuống.

Đi đến cửa chùa, Chung Tẫn phát hiện anh chàng câm điếc từng ngồi chung xe với cô đang đứng trước quầy bán đồ ăn vặt. Quanh thân câm điếc đều bị bóng cây che khuất, nếu nhìn không kỹ thật sự sẽ không nhận ra.

Nhưng, Chung Tẫn chỉ liếc mắt một cái đã thấy được.

Cô dừng bước: “Hoa Bội, cậu lên xe trước chờ tôi.”

Hoa Bội nhìn theo ánh mắt của cô: “Là người quen hả?”

Chung Tẫn gật đầu.

“Vậy tôi và cậu cùng nhau đến chào hỏi.” Hoa Bội lo lắng sẽ có chuyện xảy ra.

“Đừng, tôi chỉ nói mấy câu thôi. Nếu chút chuyện nhỏ này có thể áp đảo tôi thì chắc bây giờ tôi không đứng mà đã sớm nằm trên mặt đất rồi.

Hoa Bội nhìn cô: “Tối đa nửa tiếng.”

“40 phút.” Chung Tẫn cò kè mặc cả chọc cho Hoa Bội cười lên.

Đợi Hoa Bội đi, cô mới qua chỗ câm điếc. Ánh mắt câm điếc âm u, rụt thân mình về sau, lúc này, Chung Tẫn không thấy rõ vẻ mặt của anh ta. Nhưng dựa vào tiếng hít thở rất mạnh, cô cảm giác được tâm trạng không ổn định của anh ta.

Chung Tẫn mỉm cười chào hỏi rồi ngồi xuống tảng đá bên cạnh câm điếc. Phút chốc, câm điếc nắm chặt hai quả đấm, không biết là căng thẳng hay là lo lắng.

Một áp lực vô hình khiến toàn thân anh ta như bị buộc chặt, muốn chạy đi nhưng hai chân nặng tựa ngàn cân, mỗi bước đi đều bất động.

Lại thêm một tiếng chuông vang lên, quanh quẩn giữa núi rừng, có thể là đến giờ ăn tối hoặc là đến giờ cầu nguyện của nhóm ni cô. Từ lúc chùa trở thành nơi để du lịch, vô tình, một ít quy luật cũng lặng lẽ thay đổi theo.

Khi âm phù cuối cùng biến mất giữa không trung, Chung Tẫn khẽ thở dài, nói: “Thật ra, cuộc sống của một người cũng không đáng sợ như trong tưởng tượng. Anh xem người ở đây đi, các cô ấy cũng được cha mẹ dưỡng dục, có anh chị em, nói không chừng cũng từng trải qua yêu hận tình sầu. Nhưng giờ phút này, họ lại tĩnh lặng như nước, yên tâm mà thanh đăng cổ phật, lặng lẽ trông coi trời lên trăng xuống, không có đau buồn cũng không có vui vẻ. Ai nói cuộc sống như vậy là vô nghĩa?”

Cô hơi nghiêng người về phía câm điếc, trong mắt câm điếc tràn ngập đau đớn và rối rắm.

“Nhưng, tôi không có quyền sắp đặt cuộc sống riêng của họ, tôi còn phải yêu đương, kết hôn, sinh con, đây là nghĩa vụ của tôi, là trách nhiệm tôi không thể trốn tránh. Vì sao con người phải yêu nhau? Không phải không chịu nổi trống vắng, cũng không phải sợ cô đơn. Ở độ tuổi thích hợp, bạn phải yêu đương thì mới được xem là một người bình thường trong xã hội. Yêu, không chỉ mang cho chúng ta cảm giác rung động mà còn khiến chúng ta có được một phần cảm giác an toàn, một phần cảm giác được xã hội tôn trọng.”

Nếu cô có một người bạn trai danh chính ngôn thuận thì những kẻ rảnh rỗi kia làm sao có cơ hội chụp được mấy tấm ảnh đó? Chung Tẫn tự giễu bĩu môi.

Câm điếc ngoại trừ im lặng, vẫn là im lặng.

Màu hoàng hôn càng ngày càng tối, một ánh chiều tà cuối cùng trong tầm mắt cũng từ từ rút đi.

Chung Tẫn mở túi, lấy ra máy GPS từ trong lớp giấy kép. Vẻ mặt câm điếc đột nhiên thay đổi.

Cô quan sát một lúc lâu rồi giơ tay lên: “Lăng Hãn, anh đã không còn tư cách để yêu tôi, vậy nên đừng rình xem cuộc sống của tôi nữa, nó chẳng liên quan gì đến anh cả.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau