EM CHỜ ANH GIỮA MÙA XUÂN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Em chờ anh giữa mùa xuân - Chương 26 - Chương 30

Chương 26: Đường gió (2)

Biên tập: Rosa

Tang lễ là chuyện vừa phức tạp vừa nghiêm túc. Từ chuyện nói lời từ biệt, hỏa táng, đến việc chọn nghĩa trang, văn bia, ngày hạ huyệt và chùa miểu đều không thể chậm trễ, đến khi kết thúc những bước trong thủ tục thì những cảm xúc đau thương của mọi người nhạt dần đi và thay vào đó là một chữ “mệt”.

Vì mang thai mà hai má của Vệ Lam hóp lại, hiện ra xương gò má cao. Cô không muốn nghỉ ngơi thêm mà vội vàng thu xếp hành lý trở về Bắc Kinh.

“Anh có đi với tôi không?” Vệ Lam nhìn đồng hồ treo tường, hôm nay hơn 10 giờ Lăng Hãn mới về nhà.

Đồ đạc bên trong hành lý rất nhiều nên không khóa lại được, Lăng Hãn ngồi xổm xuống, đè ép chiếc vali, kéo dây khóa.

“Tạm thời tôi sẽ không về Bắc Kinh. Cô định đi máy bay hay ngồi xe lửa?”

Vệ Lam mệt mỏi nằm xuống sofa: “Không chịu nổi máy bay lắc lư lên xuống, tôi sẽ ngồi xe lửa. Chẳng phải tọa đàm và hoạt động bán sách đã xong hết rồi sao?”

“Tối nay đi ngủ sớm một chút đi, ngày mai tôi đưa cô đến nhà ga.”

Ánh mắt Vệ Lam nhìn anh như một kẻ quái gở: “Có tính toán gì không?”

Lăng Hãn đi ra cửa chính, anh đứng trên hành lang ngẩng đầu lên, bốn phía là những ngôi nhà cao tầng san sát nhau, nếu từ góc độ của anh nhìn lên thì bầu trời đêm chỉ lớn bằng một cái sân nhỏ, vài ngôi sao thưa thớt cũng chẳng nhìn thấy. Lăng Hãn đã xem dự báo thời tiết, sáng mai sẽ là một ngày nắng đẹp, nhiệt độ cao hơn hôm nay 4 độ.

“Không muốn nghĩ về quá khứ, cũng không muốn nghĩ đến tương lai, chỉ muốn làm cho xong những chuyện ở hiện tại.”

“Vậy anh ở đâu, tiếp tục thuê phòng này sao?”

Lăng Hãn không thích ở khách sạn, từ lúc anh đến Bắc Kinh đã nói rõ là muốn thuê nhà trọ. Khi bước vào căn phòng này, Vệ Lam đã bị giật mình vì giá tiền thuê nhà ở đây.

Lăng Hãn xoay người lại, cười lên: “Đã trả tiền thuê nửa năm rồi, dù sao cũng phải ở cho đủ chứ!”

“Lăng Hãn, anh có biết mình đang làm gì không? Anh nên về Bắc Kinh với tôi.” Vệ Lam ném qua một cái nhìn trách móc.

“Vụ án của Thích Bác Viễn đã được gửi lên tòa án khởi tố rồi.”

Vệ Lam chịu không nổi mà lắc đầu: “Anh nhắc đến ông ta làm gì? Dù sao đi nữa tôi cũng sẽ không đồng ý để ông ta chôn cùng mẹ tôi đâu. Còn Nam Kinh, tôi cũng sẽ không bước vào nửa bước.”

“Thực ra, ông ấy cũng rất đáng thương. Có rất nhiều chuyện mà chúng ta không thể khống chế được.”

“Lăng Hãn, hôm nay anh có gì đó lạ lắm.”

Lăng Hãn sờ mặt mình: “Có sao?”

“Hôm nay anh đã gặp ai?”

“Đừng có như cảnh sát đang chất vấn vậy chứ!”

“Tôi có quyền được biết.”

“Nhanh tắm rửa rồi đi ngủ đi.” Lăng Hãn đột nhiên chuyển đề tài.

Vệ Lam thở dài: “Lăng Hãn, hiểu biết của tôi về anh có hạn, tôi đã mất rất nhiều tâm huyết để anh được như ngày hôm nay, đừng khiến tôi thất vọng, được chứ?”

Lăng Hãn khó khăn mà gật đầu.

Khi Vệ Lam vào phòng, anh mới nhẹ nhàng đóng cửa lại rồi đi ra ngoài sân, châm một điếu thuốc. Nơi góc tường, một bụi hoa tam giác tím đã nở, hoa hồng cũng chớm nụ, hương thơm nhàn nhạt theo gió đêm dịu dàng lan tỏa.

Chung Tẫn không thích mùi thuốc lá. Mỗi lần hôn nhau, cô đều sẽ oán giận vài câu. Trong lúc anh xấu hổ và quẫn bách, chỉ biết đờ người ra thì cô sẽ chủ động tiến lại. Nếu có áp lực lớn, hút thuốc có thể kiềm hãm stress. Sau khi đến Bắc Kinh, Lăng Hãn thuốc hút còn dữ dội hơn, thỉnh thoảng nhiều hơn một hộp một ngày.

Tàn thuốc sáng lên rồi tối sầm lại, ánh lửa yếu ớt phản chiếu khuôn mặt ngưng trọng của anh. Miệng vết thương trên cổ tay đã đóng vảy, lúc sờ lên đã không còn cảm thấy gì nữa.

Ngày đó, khi nghe Vệ Lam nói Chung Tẫn sẽ tới, anh đã đi siêu thị mua đồ ăn vào sáng sớm. Thật trùng hợp, siêu thị vừa mới nhập vào một mẻ tôm tươi nên anh mua rất nhiều. Cuộc hẹn của hai người là buổi chiều, Lăng Hãn đã đứng chờ dưới mái hiên ngay sau khi ăn xong cơm trưa. Lúc chuông cửa vang lên, trái tim của anh nhảy nhót điên cuồng nhưng cũng nhanh chóng lạnh đi vì ánh mắt hờ hững của Chung Tẫn.

Trong bóng đêm, có rất nhiều âm thanh sột soạt do ma sát vang lên, đó là tiếng của những con côn trùng ngủ đông bị mùa xuân đánh thức. Một cảm xúc nào đó trong trái tim đã bị đóng băng thật lâu của anh cũng lặng lẽ nảy sinh trong âm thanh này.

Lăng Hãn không biết rằng, cách bức tường này Chung Tẫn cũng đang đứng dựa người vào tường.

Đến An Trấn ngắm hoa cải vàng, người khác gọi là du xuân, còn Chung Tẫn gọi là về nhà. Lúc này đây, Chung Tẫn đổi tên, cô muốn gọi nó là chuyến đi tạm biệt.

“Phòng nhỏ” là trạm khởi đầu của chuyến đi tạm biệt, Giang Châu là ga cuối và An Trấn là trạm xăng trên đường. Chung Tẫn muốn tích tụ thêm sức mạnh để có dũng khí nói BYE BYE với quá khứ.

Cô vừa chia tay Lăng Hãn không lâu, Phương Nghi đã nhờ vào quan hệ điều cô trở về Ninh Thành làm việc, cô máy móc từ chối mà không có lý do. Ngay cả Hoa Bội, cô cũng không nhắc tới. Cô giống như biển báo giao thông cố chấp đứng ở đó. Trong lòng vẫn còn tin rằng, có một ngày, Lăng Hãn sẽ trở về bên cạnh cô.Bị Lăng Hãn làm tổn thương mà vẫn còn sinh ra ý nghĩ như vậy, thật sự ngu ngốc, thật sự rẻ mạt. Nhưng, chỉ cần anh có thể trở về, cô bằng lòng làm kẻ ngu ngốc bằng lòng rẻ mạt thêm một chút nữa.

Có hai ngày trong một năm Chung Tẫn đều sẽ đến nhà ga, ngây ngốc chờ đoàn tàu từ Bắc Kinh tới, ngây ngốc chờ vị khách cuối cùng rời khỏi thì mới chịu trở về. Ngày thứ nhất là ngày cô gặp anh lần đầu tiên ở ga Giang Châu và ngày thứ hai là ngày cô đến ga đón anh lần cuối cùng. Trong lúc chờ đợi, trái tim chết đi sống lại, sống lại rồi chết đi. Ba năm trôi qua, vì không chịu nổi Phương Nghi lải nhải, cô đã trở về Ninh Thành, nhưng nhà trọ mà cô và Lăng Hãn cùng nhau thuê, cô còn giữ. Cô muốn để căn phòng đó thay mình chờ anh.

Bây giờ, đã đến lúc kết thúc. Lăng Hãn đã đi quá xa và không bao giờ trở lại được nữa.

Ngọn đèn trong “phòng nhỏ” sáng lên, Chung Tẫn hít sâu một hơi, cô có thể ngửi được mùi thuốc lá xen lẫn trong không khí, là Lăng Hãn.

Gần như vậy mà lại xa đến thế.

Sau này “phòng nhỏ” có là của ai đi chăng nữa thì nó cũng sẽ không bao giờ là của cô. Chung Tẫn nhắm mắt lại, khắc sâu vào trong trí óc từng bức tường, từng mái ngói, từng cây hoa, cây cỏ của “phòng nhỏ”, như vậy là đủ rồi.

Chung Tẫn lặng lẽ nói tạm biệt, sau đó xoay người.

Đêm khuya, trên đường ít đi những tiếng ầm ĩ huyên náo, Chung Tẫn bước chậm, trái tim tĩnh lặng như nước.

Từ Ninh thành đến Bắc Kinh, có thể ngồi tàu điện tốc độ cao, cũng có thể ngồi tàu khách nhanh – đoàn tàu bắt đầu bằng một chữ “K” in hoa.

Hôm nay, tàu điện tốc độ cao trễ giờ. Trên màn hình điện tử thật lớn ở nhà ga hiện lên dòng chữ: “Tàu G700X đang gặp sự cố ở khoang thứ 8 trong tổng số 16 khoang, dự kiến sẽ bị trì hoãn từ một đến hai tiếng, xin quý khách kiên nhẫn chờ đợi.”

Tiếng oán than dậy đất của nhóm hành khách đợi tàu vang lên, trong mấy tháng gần đây, tàu điện tốc độ cao liên tục xảy ra tình trạng trễ giờ, cái gì mà đường sắt cao tốc, cái gì EMU, thật là cmn trứng ung!

Chung Tẫn thông cảm, nhìn nhóm người đang ngày càng kích động kia, tối nay chuyện tàu bị trễ là điều khó tránh khỏi, mọi người đã đặt hy vọng quá lớn vào tàu điện tốc độ cao này. Hy vọng càng lớn, thất vọng đương nhiên sẽ càng lớn. Tình cảm cũng vậy.

Có một lần đi từ Giang Châu về Ninh Thành, cô và Lăng Hãn đã ngồi tàu khách nhanh. Đoàn tàu bắt đầu bằng chữ “K”, toa hành khách là màu xanh bưu chính, cơ sở vật chất cũ kỹ, ghế ngồi không thoải mái, môi trường xung quanh cũng không quá sạch sẽ, thái độ của nhân viên tàu thì vừa lười nhác vừa lạnh lùng, chỉ khi đến chào hàng mấy món đồ chơi nhỏ mới lộ ra vẻ mặt tươi cười. Nhưng, cảm xúc của cô không bị ảnh hưởng mấy, cô đã nói với anh: ước gì tuyến đường này không có điểm dừng, cứ ngồi dựa vào nhau như vậy thì hay biết mấy!

Lăng Hãn đi cùng cô đến Ninh Thành vì anh muốn đến thăm một người họ hàng xa ở đây. Chung Tẫn rất muốn đưa anh về gặp Phương Nghi nhưng cô không dám vì Phương Nghi kiên quyết không đồng ý để cô tìm bạn trai ở Giang Châu.

Lăng Hãn là nhân tài ở tỉnh được cử đến Giang Châu, nếu muốn trở lại Ninh Thành cũng rất dễ. Chung Tẫn đã nghĩ, đợi anh được điều về đây sẽ đưa anh đến gặp mẹ. Cô còn muốn, cùng anh về An Trấn ngắm hoa cải vàng.

Lăng Hãn luôn chuẩn bị sandwich, bánh mỳ, hoa quả và các loại đồ uống để chuyến đi trông giống một chuyến du lịch. Lúc ở trên xe cô muốn đi toilet, rõ ràng trên cửa có khóa nhưng anh vẫn cứ đứng canh ở ngoài.

Hoa Bội từng nói rằng anh thật sự che chở cho cô rất cẩn thận, cứ như vậy, sau này, cô ấy sẽ không thể hành động nữa.

Nếu một mình cô quay về Ninh Thành, cô sẽ chọn tàu điện siêu tốc, vừa nhanh vừa có thể rút ngắn thời gian chia tay với Lăng Hãn.

Chuyện cũ vừa hạnh phúc vừa chua xót biết bao.

Chung Tẫn dời mắt khỏi màn hình điện tử lớn, đi theo dòng người đến cửa soát vé. Không có đoàn tàu nào từ Ninh Thành đến An Trấn cả, nếu muốn đến đó phải bắt thêm một chuyến xe nữa. Con tàu đi ngang qua thị trấn là tàu khách nhanh, lại còn đi vào ban đêm. Trời dần dần tối đi, đèn tàu sáng như tuyết chiếu đến đây.
Nhóm người nhanh chóng lùi lại khiến Chung Tẫn suýt chút nữa bị vấp, may mắn có một đôi tay dài ở sau đỡ lấy cô, vốn định quay đầu lại nói cảm ơn nhưng đám đông phía sau cứ như thủy triều không ngừng vọt tới, cô chỉ đành phải đi theo.

Đây là chuyến tàu đi từ Ninh thành đến Thanh Đảo, hiện tại không phải là mùa du lịch nên trên tàu có rất ít người. Bên trong toa hành khách rất bẩn, rác thải của những vị khách mới rời khỏi để lại vẫn chưa được xử lý. Vì chỉ ngồi 4 tiếng sẽ xuống trạm nên Chung Tẫn đã mua vé ghế cứng.

Chung Tẫn cố nâng chiếc vali bỏ lên khoang chứa đồ nhưng thử vài lần cũng không thành công vì sức cô quá yếu. Chợt, có một bàn tay nhẹ nắm góc áo của cô, Chung Tẫn quay đầu lại, ngẩn ra, là người dân công câm điếc thường đi loanh quanh bên ngoài trại giam.

Anh ta dùng ánh mắt ý bảo cô tránh ra. Suy cho cùng, anh ta cũng là đàn ông, chỉ cần nhẹ nhàng nâng lên, chiếc vali đã nằm gọn trên khoang chứa.

Chung Tẫn vội vàng nói cảm ơn: “Anh cũng về nhà sao?”

Câm điếc từ từ hạ mắt xuống, lúc này cô mới nhớ tới chuyện anh ta không thể nghe thấy, tiếc là cô không biết ngôn ngữ của người câm điếc nên chỉ ngại ngùng cười một tiếng, định lấy một hộp kẹo cao su từ trong ví tiền đưa cho anh ta nhưng anh ta đã vội vàng rụt mu bàn tay về rồi đi vào trong, bóng dáng hơi cứng đờ.

Chung Tẫn từ từ trừng mắt lên.

Tàu đi được không lâu thì một phụ nữ trung niên ngồi đối diện đã bắt đầu ăn bữa tối. Sau khi ăn xong một hộp cơm thì cô ta lại ăn thêm bát mỳ gói nữa. Hương thơm của bát mỳ tràn ngập trước mặt Chung Tẫn, khiến cô có cảm giác như ngồi cạnh một chiếc bếp lò trong phòng bếp vậy.

Ăn xong mỳ, người phụ nữ trung niên lại xé một gói to khác, bóc ra một nắm hạt dưa và lạc, lúc há miệng định cắn thì đột nhiên nhìn sang Chung Tẫn, cô ta nhếch miệng, lộ ra một hàm răng ố vàng: “Muốn ăn không?” Khẩu âm lưỡi rất nặng, là người ở Từ Châu [2].

[2] một thành phố cấp tỉnh ở Giang Tô.

Chung Tẫn lắc đầu. Một nhân viên tàu đẩy một chiếc xe nhỏ đi ra, bày một vật hình tròn trong bàn tay mình để mọi người cùng thưởng thức, còn nói là cường thân kiện thể, có thể phòng bệnh Alzheimer. Ở dưới bàn, người phụ nữ trung niên đá đá vào chân Chung Tẫn: “Đừng mua. Bây giờ là 10 tệ, đi khoảng ba vòng nữa thôi, thì sẽ là 3 tệ.”

Chung Tẫn mỉm cười rồi nhìn chăm chú vào quyển sách “Happy Nine Plants” trên tay, đây là quyển sách mà Hoa Bội đưa.

Trong sách nói, trong rừng mưa nhiệt đới ở Mexico, có chín loại cây thần kỳ, đại diện cho sự giàu có, sức mạnh, kỳ bí, dũng khí, tự do, tình dục hài hòa, kéo dài tình yêu, sinh sản và bất tử. Nếu tìm được chúng thì cả đời sẽ được hạnh phúc. Đoán chừng rằng, đời này cô sẽ không đến được rừng mưa nhiệt đới ở Mexico hơn nữa cô cũng chẳng muốn có được hạnh phúc quá hoàn hảo. Thật ra, chỉ cần một hai điều là đủ. Một quyển sách cuốn hút như vậy, rất thích hợp để giải trí trong khi đi du lịch.

Người phụ nữ trung niên kia đoán không sai, khi nhân viên tàu đẩy xe ra lần thứ ba, giá của viên thuốc hình tròn đã giảm xuống còn 3 tệ. Cô ta nâng cằm lên, nhìn Chung Tẫn một cách đắc ý.

Chung Tẫn nhờ người phụ nữ trung niên trông hộ chiếc vali, còn mình thì đứng dậy đi toilet. Có hai người, một nam một nữ đang xếp hàng trước nhà vệ sinh. Chung Tẫn ngẩng đầu, định xem thử có phòng trống không thì lại thấy người dân công câm điếc kia.

Anh ta giống như một bức tượng điêu khắc, ngồi đối diện với bóng đêm tối đen ngoài cửa sổ một cách cô độc, bộ râu dày che khuất bờ môi nhưng Chung Tẫn có thể tưởng tượng ra, lúc này nó nhất định đang mím lại rất chặt. Anh ta dường như bị cô lập khỏi thế giới này, con tàu này, một mình anh ta trầm tư và tưởng tượng trong một không gian khác.

11 giờ đêm, Chung Tẫn tới thị trấn. Đây là một trạm ga nhỏ, cách thành phố rất xa, mỗi ngày có rất ít đoàn tàu đi qua đây, trên sân ga, nhân viên tàu mặc áo khoác bông thật dày, cổ rụt vào trong áo. Người xuống tàu rất ít, trong đó có anh dân công câm điếc.

Bên ngoài nhà ga, vài chiếc xe ba bánh túm tụm lại đây. Nhóm lái xe cao giọng hỏi cô muốn đi đâu. Chung Tẫn nhìn một người có khuôn mặt khá quen thuộc trong số họ rồi nói muốn đi An Trấn.

Tài xế nhíu mày, nói: “An Trấn rất xa lại còn hơn nửa đêm, khi tôi trở về sẽ mất khá nhiều khách, ít nhất sáu mươi tệ.”

Chung Tẫn không mặc cả.

Trên xe có che một cái lều làm bằng nhựa, nhìn cũng kín nhưng không ấm áp lắm. Lúc Chung Tẫn xốc miếng nhựa lên thì có một người đoạt lấy, chui vào trước.

“Hai người đi chung à?” Tài xế hỏi.

Chung Tẫn chớp mắt, nhìn anh dân công câm điếc ở bên trong: “Anh… cũng đến An Trấn?” Cô chỉ chỉ vào hướng An Trấn.

Rốt cuộc câm điếc cũng có phản ứng, anh ta gật gật đầu, lấy trong túi ra mấy tờ tiền nhăn nhúm đưa cho Chung Tẫn rồi khua tay múa chân, ý tứ có lẽ là bọn họ gộp tiền đi chung xe.

Chung Tẫn xua tay, không hiểu sao, có anh làm bạn đường trong đêm, cô cảm thấy rất an toàn.

Câm điếc cũng không từ chối, cất tiền vào túi, sau đó ôm lấy vali của Chung Tẫn cứ như sợ nó bị đụng hư. Ở nông thôn, phương tiện di chuyển chủ yếu là xe nông nghiệp, việc bảo trì đường sá cũng không tốt lắm, rất nhiều ổ gà ổ voi khiến cho xe chạy qua không ngừng bị xóc nảy, dọc theo đường không hề thấy bất kỳ ngọn đèn nào, chỉ nghe tiếng gió thổi vù vù. Mới ngồi một lát mà Chung Tẫn đã cảm thấy toàn bộ hơi nóng trên người đều tan hết, máu trong mạch máu không hề chảy mà cứ như bị đông cứng lại.

Mông bị xóc đau, Chung Tẫn khó chịu dịch tới dịch lui. Câm điếc nhìn cô rồi đột nhiên bỏ hành lý xuống, cởi áo bông trên người đưa qua ý muốn cô lót ở phía dưới. Chung Tẫn cuống quýt từ chối, làm sao cũng không chịu nhận.

Trong tiếng ầm ầm của chiếc xe, Chung Tẫn dường như nghe được một tiếng thở dài khe khẽ của anh ta.

Một ngọn đèn chợt xuất hiện trong bóng đêm tĩnh mịch, tài xế nói đã đến An Trấn. Chung Tốc xốc miếng nhựa lên, háo hức nhìn chằm chằm phía trước.

Câm điếc xuống xe ở đầu thôn, cũng không biết anh ta đi đâu mà bóng dáng rất nhanh đã hòa vào bóng đêm.

Bánh xe vali vang lên lộc cộc trên nền đá. An Trấn yên tĩnh như một vùng quê bị tuyết trắng phủ kín.

Chung Tẫn lặn lội đi qua một bãi đất bằng, qua tiếp một cây cầu nhỏ, một con đường mòn. Bên kia sông, ngôi nhà ngói xanh và khoảng sân kia chính là nhà dì nhỏ.

Chương 27: Đường gió (3)

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Biên tập: Rosa

Chăn bông mềm mại mang theo mùi thơm của nắng, bên trong chiếc gối chứa tằm sa [1] năm ngoái, đông ấm hạ mát, giải nhiệt, sáng mắt, chỉ cần trở mình sẽ nghe được âm thanh sột soạt giống như con tằm đang nhai lá dâu. Gà trống đã gáy hai lần, con mèo trong sân kêu meo meo không ngừng, bên ngoài là tiếng nói chuyện của dì và dượng nhỏ.

[1] là phân tằm (phân tằm nhà, hạt màu đen, dùng làm thuốc Đông y)

Buổi sáng ở An Trấn luôn sớm hơn ở Ninh Thành, lúc hít thở sẽ ngửi được mùi hương xanh mát của hoa cỏ bay bổng trong không khí. Chung Tẫn không muốn dậy, cô thấy mình như được trở về trước năm 5 tuổi đó, nằm ì trong chăn và chờ mẹ đến mặc quần áo giúp.

Đầu ngón tay ở bên ngoài bị một thứ gì đó ẩm ướt và ấm áp liếm tới liếm lui.

“Lai Hỉ, tránh ra nào!” Chung Tẫn lẩm bẩm nhưng không rụt tay lại.

Cửa phòng cọt kẹt mở ra, có người vừa cười lớn vừa bước vào: “Con sâu lười, đây không phải là Lai Hỉ mà là cháu gái nó.”

Chung Tẫn lập tức ngồi dậy: “Anh hai!”

Người đến là Hà Kính, người anh trai chỉ sinh trước cô 20 phút.

Hà Kính lập gia đình rất sớm, hai mươi tư tuổi đã kết hôn. Anh nói, cả đời này của anh chỉ thích một cô gái, kết hôn muộn chi bằng kết hôn sớm.

Chị dâu tên Hồng Diệp, tốt nghiệp đại học nông nghiệp Bắc Kinh. Hà Kính không thích đi học, miễn cưỡng lăn lộn trong một trường đại học nông nghiệp, sau khi nhận bằng tốt nghiệp thì vội vàng quay về chăm sóc vườn ươm. Hồng Diệp quen biết Hà Kính khi cô đến An Trấn làm nghiên cứu khoa học, Phương Tình nói: không biết Hà Kính tốt chỗ nào mà có thể lừa được cô gái có bằng cấp cao hơn mình ở lại.

Phương Tình cũng từng nhờ Phương Nghi tìm cho anh một công việc ở Ninh Thành, Phương Nghi tìm cho anh rất nhiều việc khác nhau nhưng Hà Kính làm không đến nửa tháng thì bị ông chủ sa thải.

Hai tháng sau, Hà Kính trở về An Trấn. Anh nói, chỉ khi đứng ở An Trấn, anh mới có thể thở được. Phương Tình cười, bảo anh không tiền đồ nhưng anh chỉ gãi đầu, cười ngây ngô.

Hiện tại, Hồng Diệp phụ trách gây giống mới và mở rộng quy mô ườm ươm, Hà Kính phụ trách tiêu thụ, ba Hà và Phương Tình cũng giúp đỡ một tay, ngoài ra họ còn thuê thêm một bang công [2] nữa, quy mô vườn ươm của nhà họ Hà càng lúc càng lớn, trong phạm vi mấy trấn xung quanh không phải thứ nhất thì cũng là thứ hai.

[2] người giúp việc nhà nông

Giữa lúc cả nhà đang hừng hực khí thế thì Hồng Diệp mang thai, quả đúng là thêu hoa trên gấm [3]. Tối qua Chung Tẫn về, Hồng Diệp và Hà Kính đã ngủ. Phương Tình không muốn đánh thức bọn họ, Hồng Diệp có thai phản ứng rất mạnh, gần đây không thể ngủ ngon được.

[3] ví việc tô điểm làm cho đẹp thêm, hay thêm.

Hà Kính vỗ nhẹ con chó bông nhỏ bên cạnh giường để nó ra ngoài chơi: “Em xem, đã bao lâu không về nhà, Lai Hỉ nhỏ đều đã cao hơn bà nội của nó. Sắc mặt em xấu quá, lại còn gầy như vậy, để người ta thấy không chừng sẽ nghĩ anh là em trai của em đó.”

“Đi đi đi!” Chung Tẫn trừng mắt với anh: “Nếu anh còn nói bậy nữa, em sẽ đi tìm chị dâu cáo trạng.”

Hà Kính cười to: “Đứng lên đi, mẹ đã làm xong bữa sáng rồi!” Nói xong, anh hất tung chiếc chăn của Chung Tẫn lên.

“Anh hai, anh thật là lưu manh!” Chung Tẫn thét chói tai.

Hà Kính không chịu nổi mà liếc cô: “Lưu cái gì manh, anh là người đã nhìn em lớn lên đấy.”

Đáy lòng Chung Tẫn bỗng run rẩy, có một dòng điện như một con sâu nhỏ đang bò trong mạch máu, toàn thân rã rời.

Lúc còn chưa đến Ninh Thành, cô và Hà Kính thường đắp chung một cái chăn, chiếc giường nhỏ của cả hai được đặt bên cạnh giường lớn của Phương Tình. Tướng ngủ của Hà Kính rất bá đạo, mỗi lần ngủ đều ép cô ra sát mép giường. Sáng hôm sau, anh sẽ luôn bị Phương Tình mắng cho một trận.

Bữa sáng là cháo gạo nếp hầm đặc, Phương Tình làm bánh mỳ trường thọ trộn với tằm khô, bày ra mấy đĩa cho mọi người. Hà Kính chuyển cái bàn ra sân, đặt dưới một gốc cây đào. Cả nhà ngồi vây quanh chiếc bàn, Phương Tình chạy tới chạy lui giữa bàn ăn và phòng bếp, ba Hà đặt một chén trứng luộc mật ong trước mặt Chung Tẫn: “Là mật cẩu kỷ [4], dành riêng cho con đấy.”

[4] quả cẩu kỷ ( củ khởi, củ khỉ hoặc câu kỷ tử.)


Tuy trứng gà không phải thực phẩm cao cấp gì, nhưng ở An Trấn, ăn sáng bằng trứng ốp lết là nghi thức đãi khách cao nhất.

Chung Tẫn đưa hai tay ôm bát: “Cảm ơn dượng nhỏ!”

Cô không muốn bị đối đãi như một người khách quý, cô chỉ muốn trở thành một phần trong nhà như những gia đình bình thường mà thôi.

Lòng Chung Tẫn lặng lẽ nghẹn ngào.

Lần đầu tiên lấy thân phận Chung Tẫn về An Trấn, cô đã nhận thấy dì nhỏ, dượng nhỏ đối xử với cô không giống như trước nữa. Sau này lớn lên, loại cảm giác này càng rõ ràng hơn. Đặc biệt là khi cô vào Đại học, thi đậu vào viện kiểm sát, bọn họ cảm thấy để cô đến Ninh Thành là chính xác, bằng không, nếu cứ tốn thời gian ở An Trấn thì cô sẽ không có tương lai tốt đẹp.

Phương Tình nhìn ánh mắt vừa vui mừng vừa cẩn thận duy trì khoảng cách của cô mà nghĩ: có lẽ bọn họ đã quen với việc coi cô là một cô cháu gái chứ không phải là con gái của mình nữa rồi.

“Không cho phép độc quyền!” Hà Kính cướp hai quả trứng trong bát của Chung Tẫn, một quả cho vào miệng mình, một quả bỏ vào bát của Hồng Diệp.

“Con bao nhiêu tuổi rồi mà còn tranh đồ ăn với em gái hả?” Phương Tình gầm nhẹ.

Hà Kính há miệng “ối” một tiếng khiến cả nhà cười vang lên.

Cơm nước xong, Hà Kính nói với Hồng Diệp: “Vợ à, hôm nay anh xin nghỉ, chuyên tâm đưa em gái nhỏ [5] đi chơi xuân, được không?”

[5] tên gốc “tiểu cô tử” (小姑子) ám chỉ em gái của chồng.

Hồng Diệp trừng mắt với Hà Kính: “Chính anh cũng muốn đi chơi, còn dám nhắc đến em gái. Nhưng mà, là em nể mặt Chung Tẫn nên không tính toán với anh.”

Hà Kính dắt chiếc xe đạp ra, Chung Tẫn nhảy lên xe, ngồi ở ghế sau, Lai Hỉ nhỏ cũng phe phẩy cái đuôi chạy theo. Hà Kính vừa lái xe vừa rung chuông liên tục, mỗi lần gặp được hàng xóm láng giềng đều lớn tiếng nói: “Em gái tôi về rồi!” khiến Chung Tẫn rất xấu hổ, chỉ biết giấu mặt sau lưng anh.

Mặc dù là mùa hoa cải vàng nhưng trừ một vài cây nổi trội đã nở ra những cánh hoa đầu tiên thì phần lớn vẫn là một mảnh xanh um. Hà Kính nói, chỉ một tuần nữa, mọi người ở bốn phương tám hướng sẽ ồ ạt đến An Trấn ngắm hoa cải vàng, thưởng thức những món ăn dân dã. Hà Kính đã bàn bạc với Hồng Diệp sẽ sáng tạo vườn ươm một chút, biến nó thành vườn trái cây, mùa xuân ngắm hoa, mùa thu hái quả, chắc chắn sẽ thu hút nhiều khách du lịch. Bây giờ, đa số mọi người đều đã chán ngấy những phong cảnh thiên nhiên mà chuyển sang khám phá cuộc sống nhà nông.

“Nếu em dẫn bạn đến đây có cần phải mua vé không?” Cô cười hỏi, đưa tay vòng qua eo Hà Kính.

Hà Kính dừng xe, phía trước là một cây cầu gỗ nhỏ, qua cầu, chính là vườn ươm của nhà họ Hà. Dưới ánh sáng mặt trời, nước sông trong vắt hiện lên những gợn sóng.“Mang bạn trai đến sẽ được bao ăn bao uống bao ở, còn những cái khác miễn bàn.” Hà Kính nói.

Chung Tẫn cúi đầu, cẩn thận đi qua cây cầu trước mặt.

“Ba mẹ sợ em không vui nên kêu anh nói với em, đừng quá kén chọn, chỉ cần anh ta yêu thương và đối xử thật tốt với em là được.” Hà Kính cười ha ha.

Qua một rừng cây nhãn cao cao thơm lừng và một rừng trúc thật dày là một loạt hàng rào tre, bên trong là đủ dạng hoa cỏ cây cối. Ba Hà tự tay làm ra rất nhiều bồn cây cảnh có hình dạng khác nhau rồi xếp chúng theo một hàng.

Sâu bên trong là một ngôi nhà ba gian nhỏ bằng gạch xanh, một gian đựng phân bón, thuốc trừ sâu, chậu hoa cảnh. Gian giữa đựng dụng cụ làm vườn, nào là xẻng trồng hoa, kéo cắt tỉa…v.v, gian còn lại là phòng nghỉ đơn giản, có thể nấu nước bên trong, còn có thể nghỉ trưa trên chiếc giường xếp được đặt ở trong góc.

Chung Tẫn không vào nhà, Hà Kính chuẩn bị đi nấu nước. Lúc Hà Kính mang một ly nước ấm đi ra thì thấy Chung Tẫn đang đứng dưới tàng cây bạch quả, ngẩn ngơ nhìn cánh đồng hoa cải vàng ở phía xa.

Anh không quấy rầy cô mà lặng lẽ đi ra phía sau. Người ta nói thai song sinh đều có thần giao cách cảm là rất đúng, tuy Chung Tẫn không hề nói gì, nhưng anh có thể cảm giác được trong lòng cô đang có một tảng đá lớn đè nặng. Giống như lúc anh ở Ninh thành, áp lực đến mức không thể thở nổi.

“Anh hai, nếu lúc trước anh là người được chọn đi Ninh thành, anh có nghĩ mình sẽ trở thành một người như thế nào không?” Chung Tẫn yếu ớt hỏi.

Hà Kính thở dài: “Anh không nghĩ là một người đàn ông thì không có gì để tự hào, anh rất vui mừng vì mình là đàn ông.”

Khi đó sẽ không có chuyện chọn một trong hai, Phương Tình sẽ để Chung Tẫn đi, bởi vì cô là con gái.

Chung Tẫn cười thản nhiên.

“Ở với dì cả không tốt sao?”

Chung Tẫn lắc đầu. Ngay cả khi Hà Kính là anh trai ruột của cô, ngay cả khi Phương Tình là mẹ ruột của cô, thì hiện tại, không phải điều gì cũng có thể nói ra được. Chung Tẫn chỉ có thể để cho họ cảm thấy cô sống rất ổn, rất tốt, nếu không họ sẽ thấy áy náy và bất an.

Thật ra, Phương Nghi và Chung Thư Giai rất thương yêu cô. Nhưng, có lẽ không trải qua quá trình sinh dục nên bọn họ không biết phải làm một cặp cha mẹ như thế nào.

Đêm thứ nhất đến nhà họ Chung, cô đã tiểu ra quần.

Phương Nghi dẫn cô đến phòng mới, mua quần áo mới và thật nhiều búp bê vải xinh đẹp, giới thiệu cho cô đâu là phòng bếp, phòng ăn, buồng vệ sinh. Buổi tối, không có Hà Kính bên cạnh nên cô không ngủ được. Nếu không ngủ được, Chung Tẫn sẽ nghĩ đến chuyện đi vệ sinh. Nhưng đêm đó, gió lớn thổi mạnh làm cánh cửa toilet đóng sầm lại và bị khóa trái.

Trong bóng đêm, Chung Tẫn không dám gọi ai, mồ hôi đầy người cố vặn mở ổ khóa kia, kết quả, cô tiểu ra quần.

Mỗi lần Chung Thư Giai đón cô tan học, ông cũng sẽ giống như những người cha người mẹ khác, cầm trong tay đồ ăn, đồ uống đến nhưng chưa từng giúp cô xách chiếc cặp nặng trịch.

Khi vào tiểu học, vì tiếng phổ thông của Chung Tẫn không chuẩn nên học môn ghép vần Hán Ngữ không được tốt, sau mỗi kỳ thi, cô luôn xếp vị trí thứ nhất từ dưới đếm lên trong toàn khối. Phương Nghi sợ cô là một đứa trẻ nhược trí nên đã đưa cô đến chuyên gia để đo IQ.

Thời gian đã phủ một lớp bụi lên những ký ức cũ, từng chuyện đã qua cũng giống như mảnh gai xương rồng, không dám đưa tay ra nắm lấy.

“Anh hai, em có thể ôm anh không?” Chung Tẫn quay đầu lại.

Hà Kính ừ một tiếng.

Chung Tẫn đi ra sau, dang hai tay ôm chặt lấy eo anh, tựa đầu vào lưng anh. Đầu tiên là lặng lẽ rơi nước mắt, tiếp theo là nhỏ giọng nức nở, cuối cùng là gào khóc lên.

Hà Kính không cản cô, anh biết, cô đã chờ đợi điều này từ rất lâu rồi.

Chung Tẫn sẽ để nước mắt hôm nay rửa sạch những chuyện cũ và ngày mai sẽ là một khởi đầu hoàn toàn mới.

Chương 28: Khi trời mờ sáng (1)

Biên tập: Rosa

Thời gian tốt đẹp luôn luôn trôi qua nhanh hơn, tựa như một cơn mưa rơi xuống đồng ruộng khô cạn. Chung Tẫn ở đây ba ngày, mỗi ngày ăn xong rồi ngủ, tỉnh ngủ thì sẽ đi dạo một vòng quanh trấn, trời rất nhanh tối đi. Ngày mai là ngày cô lên đường đi Giang Châu.

Sáng hôm sau, những cảm xúc chia ly trong lòng chợt ứ đọng, tắc nghẽn, Chung Tẫn không muốn để Phương Tình nhìn thấy nên khi ăn xong bữa sáng cô liền xách cái giỏ trúc nhỏ, nói là đi mua một ít đồ ăn.

Đêm hôm qua có một trận mưa nhỏ đổ xuống khiến bầu trời sáng nay trong xanh hơn, không khí sau cơn mưa vô cùng tươi mát. An Trấn có một con sông lớn, chia trấn thành Trấn Nam và Trấn Bắc. Con sông này từng là tuyến đường chính của An Trấn, những chuyến tàu đến thị trấn luôn xuất phát vào giờ cơm trưa.

Ở Trấn Bắc của An Trấn có một khu chợ nhỏ, nếu muốn đến đó phải ngồi phà. Bây giờ trên sông đã xây một cây cầu lớn rất thuận tiện cho việc đi lại. Vì mưa phùn rơi cả đêm nên sương mù trên sông vẫn chưa tan hết, nhìn ra xa, tầm mắt mờ đi.

Bên dưới cầu là một cửa hàng bánh bao, đôi khi người ta cũng chế biến đào trường thọ. Chưa xuống cầu đã ngửi được mùi thơm của bột mỳ nóng hổi.

Bên cạnh cửa hàng bánh bao là một tiệm bán dưa chua, tất cả tám cánh cửa xếp đều mở ra, đá cẩm thạch trên bậc thang trông rất bóng loáng. Ông chủ của tiệm đã già đi, không còn một cọng tóc nào trên đầu nữa. Chung Tẫn thích ăn dưa chua kiểu cây đinh ốc, lúc bé, mỗi lần cùng Phương Tình đến đây, ông chủ tiệm đều sẽ nặn ra một cây, bảo cô gọi “bác“ mới cho cô ăn.

Chung Tẫn cười với ông chủ tiệm, ông ấy chớp mắt mấy cái nhưng có lẽ không nhận ra cô. Chung Tẫn từ từ bước đi, lúc lơ đãng quét mắt qua một tiệm mỳ đối diện rạp chiếu phim thì trông thấy người dân công câm điếc đang ăn mỳ ở trong.

Chung Tẫn hơi do dự đi vào. Câm điếc mất tự nhiên buông chiếc đũa xuống, hai tay chà xát trên đầu gối.

Biết anh ta không nghe được nhưng Chung Tẫn vẫn nói cho anh ta, ngày mai cô sẽ rời khỏi An Trấn, đi Giang Châu trước rồi sẽ về lại Ninh Thành. Trong phút chốc, ánh mắt của người đàn ông câm điếc sáng lên.

“Anh … không phải cũng định đi Giang Châu đấy chứ?” Chung Tẫn nhúng tay vào chén trà, viết hai chữ “Giang Châu” lên bàn.

Câm điếc gật đầu.

Chung Tẫn im lặng, một lát sau, cô kéo nhẹ vạt áo xuống rồi bỏ đi.

Lúc mua đồ ăn về thì nửa đường gặp được Hồng Diệp. Hồng Diệp trách Chung Tẫn sao không gọi cô ấy đi cùng, Chung Tẫn nắm lấy tay cô ấy, thân thiết nói: “Chẳng lẽ chị sợ em lạc đường à?”

Hồng Diệp cười nói: “Em không phát hiện An Trấn đã thay đổi rất lớn sao?”

Chung Tẫn gật đầu, trong khi toàn bộ Trung Quốc đều biến thành một công trình kiến trúc siêu lớn thì An Trấn lại biến thành một chốn thế ngoại đào nguyên, thậm chí lò gạch trước kia cũng đã chuyển đi và đổi thành vườn trái cây.

“Bên kia có xây thêm một cái miếu lớn đấy.” Hồng Diệp chợt dừng bước, chỉ tay vào một cái nóc nhà cao cao bên ngoài trấn: “Trong miếu có mấy sư thầy đến, sau này họ thường xuyên gõ mõ tụng kinh. À mà, những mẫu đất gần đó đã được người ở bên ngoài mua hết để xây biệt thự nghỉ dưỡng. Có một người rất kỳ lạ, trong khi những người khác đều mua đất ở trong trấn thì anh ta lại mua một mảnh đất cạnh vườn ươm của nhà chúng ta, đối diện cánh đồng hoa cải vàng.”

“Sau này, chỗ đó có cơ hội kinh doanh đấy, xây một cái tiệm cơm nông gia, buôn bán chắc sẽ rất tốt.”

“Không phải đâu, anh ta sẽ xây một căn nhà ba gian với một cái sân nhỏ.”

“Có lẽ anh ta muốn học Đào Uyên Minh [1] quy ẩn đấy!”

[1] Đào Uyên Minh: tên là Đào Tiềm, tự là Nguyên Lượng (元亮), hiệu Uyên Minh (淵明), có biệt hiệu là Ngũ liễu tiên sinh (五柳先生), là một trong những nhà thơ lớn của Trung Quốc thời nhà Tấn và Lưu Tống.

Cả hai cùng cười lên.

Có đứa bé ngắt lấy quả dâu chín trên cây. Chung Tẫn cũng hái được mấy quả nhưng lại khiến mấy đầu ngón tay nhiễm một màu đo đỏ. Hồng Diệp nhìn cô, nói khẽ: “Em gái à, đừng yêu cầu cao quá làm gì, tìm một người đàn ông để yêu đi!”

Lại là thuyết khách Phương Tình mời đến, Chung Tẫn xoay mặt sang chỗ khác, vẻ mặt ảm đạm.

Từ An Trấn đi Giang Châu, không có xe lửa, chỉ có thể ngồi xe khách đường dài. Chung Tẫn nói với Phương Tình rằng ba đã mua cho cô một chiếc xe mới, chờ kỹ năng lái xe của cô tốt hơn, lần sau về An Trấn, cô sẽ lái xe đến.Phương Tình thở dài: “Ba mẹ con rất cưng chiều con, con phải cố gắng hiếu kính họ!”

Chung Tẫn xách theo một chiếc túi đầy thức ăn ngồi trên một chiếc xe khách đường dài. Cô không thấy bất ngờ khi người đàn ông câm điếc đã ngồi trên xe, Chung Tẫn không chần chừ mà ngồi xuống cạnh anh ta. Chiếc xe lăn bánh, qua cửa sổ, Chung Tẫn nhìn thấy Hà Kính và Hồng Diệp đang vẫy tay, Phương Tình và ba Hà thì chạy theo chiếc xe, ngực bỗng dưng sít chặt, cô vội vàng cúi đầu.

Cùng lúc đó, đôi mắt người đàn ông câm điếc xẹt qua một tia đau đớn.

Sau khi xe khách đi được một đoạn đường nông thôn thì đến đường cao tốc, tình hình giao thông rất tốt, ngoài cửa sổ, phong cảnh trùng điệp khiến cho mọi người cảm thấy rất thoải mái.

Người đàn ông câm điếc là một người bạn đồng hành mang cho cô cảm giác an toàn nhưng cũng là một người bạn đồng hành buồn tẻ. Trên xe, tài xế bật chiếc TV nhỏ lên, mở một bộ phim Hồng Kông, âm thanh rè rè vang lên khiến cảnh tượng vô cùng náo nhiệt.

Hình như người đàn ông câm điếc không có hành lý, chỉ có hai bàn tay không, người vẫn mặc bộ quần áo nhăn nhúm như cũ. Trên ống quần không biết tại sao bị dính chút bùn, lúc xe tiến vào khu nghỉ ngơi, Chung Tẫn chỉ tay vào ống quần, ý bảo anh ta phủi một chút. Anh ta nhìn cô bằng khuôn mặt vô cảm, dường như không hiểu cô đang làm gì.

Đúng lúc này Thang Thần Phi lại gọi tới. Anh ta hỏi cô đang ở đâu, tại sao hai ngày trước lại tắt máy. Chung Tẫn nhàn nhạt nói có việc, còn di động quên sạc pin. 

Giọng Thang Thần Phi trầm đi, anh ta cười: “Bây giờ em cứ ngồi xe cho tốt, tôi cúp máy đây. “

Chung Tẫn giật mình: “Sao anh biết tôi đang ở trên xe?”

“Kiểm sát trưởng, em không biết hệ thống định vị toàn cầu GPS à? Người nói dối mũi sẽ dài ra đấy, có phải sợ tôi đòi em đặc sản An Trấn không? Đúng là quỷ hẹp hòi!”

Chung Tẫn ngừng thở, buồn bực.

Thang Thần Phi dường như thấy được vẻ mặt của cô xuyên qua điện thoại: “Mục Đào nói em đi Giang Châu, tôi đã tìm hết mấy cái khách sạn ở Giang Châu nhưng không thấy em, sao có thể không lo lắng đây? Được rồi, là tôi sai, chắc bây giờ em đang trên đường đến Giang Châu, tôi sẽ nhanh chóng lái xe đến đón rồi đích thân xin lỗi em, được không?”

“Thang thiếu, đừng đùa quá trớn, nên có chừng mực.”

Lần này đến lượt Thang Thần Phi ngừng thở.Tài xế nhấn còi, thúc giục mọi người lên xe. Câm điếc đứng cạnh cửa xe, lo lắng nhìn Chung Tẫn.

Chung Tẫn nắm chặt di động, đi xa hơn.

“Là tôi ngu si đần độn không nghĩ đến chuyện này. Tôi cố ý mang Hoa Bội đến lấy xe là muốn để cô ấy tỉnh táo lại, không nên lãng phí sức lực trên người kẻ không yêu mình.”

Chung Tẫn cắn môi, danh xưng Thang thiếu này, mấy ai ở Ninh thành có thể đảm đương tốt được? Nếu xâu chuỗi vài chuyện với nhau sẽ thấy rõ, buổi tối ở Bích Thủy ngư trang kia, rõ ràng anh ta có ở đó nhưng chỉ đơn giản là muốn âm thầm quan sát cô mà thôi.

Ở tiệm bánh LISA, anh ta lại chơi một nước cờ giống vậy. Cả lần đến thăm bệnh nữa, anh ta đã nhìn đàn hạc rồi thốt ra một câu “hóa ra không phải khoác lác, thật sự biết chơi đàn”. 

Hoa Bội gửi chuyển phát nhanh, đột ngột tắt máy, Chung Tẫn biết Hoa Bội không thể đối mặt với cục diện này, cô cũng không nóng lòng giải thích, hãy để tất cả mọi thứ cho thời gian xử lý đi. 

“Em từ chối tôi là vì Hoa Bội?” Thang Thần Phi không tìm được chìa khóa mở cửa trái tim của Chung Tẫn.

“Tất nhiên không phải, chuyện này không liên quan đến cô ấy.”

“Em nói đúng, cô ấy không liên quan gì đến hai chúng ta. Tôi thật sự ghét việc thêm quá nhiều giá trị vào tình cảm của mình, đơn giản một chút không tốt sao? Tôi có quyền yêu và không yêu. Tôi cũng không thể ngăn người khác yêu mình được. Tôi không có gì để giấu diếm cả, thật khéo, tôi thích em mà em lại là bạn thân của cô ấy, nhưng trong khoảng thời gian đó, tôi chưa từng có quan hệ yêu đương với cô ấy. Tôi không có tội, đúng không?”

Lái xe không kiên nhẫn nhấn còi, Chung Tẫn quay đầu nhìn ra sau.

“Tương tự, tôi không thể ngăn anh yêu tôi, nhưng tôi cũng có quyền không yêu của mình.” Nói xong, Chung Tẫn cúp máy.

Tài xế trách Chung Tẫn để cho hành khách chờ, không biết lẩm bẩm mắng cái gì, câm điếc hung hăng trừng anh ta một cái, che chở Chung Tẫn trở lại vị trí.

Ánh mặt trời ngả dần về phía Tây, bộ phim võ thuật trong TV cũng sắp hết.

Chung Tẫn nương theo ánh chiều tà, gọi điện thoại cho Hoa Bội, lần này cô ấy không tắt máy, mà là không nghe máy.

Chung Tẫn mượn điện thoại của người ngồi trước rồi gọi cho Hoa Bội, lúc nghe được tiếng ồn ào bên chỗ Hoa Bội, Chung Tẫn đã nhanh chóng tắt máy.

Hoa Bội nói đúng, nếu cô ấy nhận điện thoại thì bọn họ nên nói gì đây?

Thang Thần Phi gửi cho cô một tin nhắn rất dài [Em có thể giận tôi nhưng phải cho tôi biết lý do. Từ trước đến nay chuyện tình cảm là chuyện không thể nói rõ được, làm sao tôi biết được khi nào tôi sẽ gặp được người mình yêu? Một khi gặp được, làm sao tôi có thể bỏ qua? Nếu em có khúc mắc, tạm thời không thể chấp nhận tôi, vậy thì chúng ta hãy bắt đầu làm bạn bình thường. Người có tình cuối cùng mới thành thân thuộc. Tôi có thể chờ! Hẹn gặp em ở Giang Châu!]

Chung Tẫn không chút do dự nhấn xóa, tiếp đó, cô đứng lên, bảo tài xế dừng xe lại, cô muốn xuống xe.

Tài xế quát lên: “Cô điên hả, đang trên cao tốc đấy!”

Chung Tẫn không ngừng xin lỗi, nói rằng mình đột nhiên có chuyện gấp, phải quay về một chuyến.

Tài xế hùng hùng hổ hổ cho dừng xe lại, tuy tức giận nhưng vẫn nói cho cô biết, lát nữa sẽ có một chuyến xe khách từ An Trấn đến Giang Châu chạy qua. Chung Tẫn nói cảm ơn, xách hành lý xuống xe.

Người đàn ông câm điếc từ chỗ ngồi đứng lên, rõ ràng là bị sock vì chuyện này. Nhưng, anh ta chưa kịp phản ứng gì thì Chung Tẫn đã biến thành một chấm đen nhỏ giữa trời chiều.

Chương 29: Khi trời mờ sáng (2)

Biên tập: Rosa

Thang Thần Phi tới Giang Châu là vào buổi chiều, đương nhiên không phải đến đây chỉ để xin lỗi Chung Tẫn. Anh ta không phải là thiếu niên ngây ngô dành hết tâm tư mà yêu đương. Nói như thế là đùa Chung Tẫn thôi. Thang Thần Phi tưởng tượng khuôn mặt xinh đẹp của cô trưng ra bộ dáng xa cách thì trong lòng hết sức vui vẻ.

Hội nghị công tác kinh tế quý II của toàn tỉnh được tổ chức ở Giang Châu, cuộc họp diễn ra trong ba ngày, hôm nay đến báo danh. Đây là một sự trùng hợp không thể nào ngẫu nhiên hơn, cứ như duyên trời định vậy.

Tòa thị chính ở Giang Châu là nơi chịu trách nhiệm tổ chức hội nghị, những công chức tham gia đều được sắp xếp vào ở tại khách sạn bên bờ biển. Sau khi báo danh xong, Thần Phi chào hỏi với mấy lãnh đạo ban ngành rồi xin phép về phòng nghỉ ngơi dưỡng sức, chuẩn bị nghênh chiến tiệc rượu đón gió tối nay.

Trở về phòng. anh ta thay một bộ quần áo khác rồi đi xuống lâu, Thần Phi tìm một chiếc xe rồi chạy thẳng đến bến xe khách Giang Châu.

Thời gian rất chuẩn, anh ta gần như tới cùng một lúc với tuyến xe từ An Trấn đến Giang Châu.

Thần Phi hạ cửa kính xe, nhìn nhóm hành khách xách va-li đi xuống. Đợi đến người cuối cùng nhưng không thấy Chung Tẫn. Anh ta mở cửa xe ra, chạy đến. Tài xế nhìn anh ta một cách thăm dò, Thần Phi biết bây giờ ngành giao thông quản lý rất nghiêm ngặt, phải đúng điểm dừng thì mới cho hành khách xuống xe. Nhưng anh ta vẫn hỏi một câu: “Có phải có một cô gái trẻ tuổi, da trắng, tóc ngắn cằm đầy đã xuống xe từ sớm không?”

Người tài xế trợn tròn mắt: “Anh có thiên lý nhãn à?”

Thần Phi nhún vai, lấy một gói Nam Kinh cữu ngũ chi tôn [1] trong túi ném cho tài xế.

[1] tên một hãng thuốc lá đắt tiền

Tài xế mừng rỡ, rút ra một điếu, đặt ngay lên mũi ngửi rồi cảm khái: “Thật sự là thuốc tốt, mùi thật thơm. À, cô gái anh nói tới, tôi có ấn tượng, ở trên đường cao tốc sống chết đòi xuống xe, không thể ngăn được.”

“Có ai đi chung với cô ấy không?”

“Không thấy.”

Thang Thần Phi nâng cằm lên, mặt căng ra, không nói một lời mà xoay người lên xe.

Khi tài xế nhả ra một ngụm khói mới chợt nhớ là đã quên nói cho người đàn ông vừa đẹp trai vừa sang trọng kia một chuyện, sau khi cô gái đó xuống xe, người đàn ông ngồi cạnh cô ấy cũng xuống theo ngay sau đó, cái này có tính là đi chung không nhỉ?

Tiệc rượu tối nay là kiểu buffet. Hội nghị đã chuẩn bị rượu trắng, rượu đỏ và cả bia, Thang Thần Phi muốn uống rượu vang. Bây giờ cũng không thịnh hành chuyện liều mạng uống nữa, huống chi sáng mai còn có cuộc họp nên mọi người chỉ chậm rãi nhấp môi.

Lúc người khác kính rượu, anh ta giơ ly lên chạm nhẹ vào môi, ý bảo như vậy là được rồi, bọn họ cũng không tính toán gì thêm, ai chẳng biết anh ta là lãnh đạo của tỉnh.

Người nên gặp cũng đã gặp, người nên đón tiếp cũng đã đón tiếp, Thang Thần Phi yên lặng rời đi. Bữa tiệc tối nay còn sắp xếp đến rạp chiếu phim, KTV [2], mọi người nhiệt tình mời anh ta tham gia, cục trưởng của một số thành phố cấp tỉnh cũng muốn trò chuyện riêng với anh ta nhưng Thần Phi đã khéo léo từ chối.

[2] karaoke

Không hiểu sao cảm xúc sa sút đi, cũng có thể nói là nóng nảy khiến Thần Phi không còn tâm trạng mà ứng phó những chuyện này, lững thững đi vào thang máy. Bên trong, có hai cô gái xinh đẹp đang đứng, thấy anh ta bước vào, không chút nào che dấu rung động trong mắt. Thần Phi mỉm cười gật đầu, những ánh mắt chăm chú và đầy yêu thích như vậy anh ta đã gặp rất nhiều nên không có gì ngạc nhiên.

Bên ngoài khách sạn, chiếc xe của anh ta xoay một vòng rất đẹp và lưu loát rồi chạy nhanh vào bóng đêm.

Đường sá ở Giang Châu rất rộng, xe không nhiều, lúc lái xe rất dễ chịu. Trên một số tuyến đường chính có những công trình nổi bật giúp người ta phân biệt, ngay cả người lạ cũng không dễ bị lạc đường.

Thang Thần Phi nheo mắt, chạy qua hai ngã tư rồi bẻ tay lái, rẽ vào con đường đầy cây nhãn rợp bóng, hương thơm ngào ngạt. Đi thêm 10 phút nữa, ngọn đèn thưa dần, những tòa nhà không còn dày đặc nữa, chỉ thấy trước mặt xuất hiện mấy tòa nhà ẩn sau những tán cây.

Thang Thần Phi hạ hỏa, nhìn lên tầng ba của tòa nhà ở giữa. Thấy ánh đèn mềm mại phản chiếu từ ô cửa sổ, khóe miệng hiện lên một nụ cười châm chọc.

Dạo một vòng quanh tòa nhà, cuối cùng vẫn quyết định lên lầu.

Tòa nhà này được xây cách đây nhiều năm, tay vịn cầu thang đã bong ra từng màng, bậc thang cũng không còn bằng phẳng nữa. Nhà ai đang làm món cá ngâm [3], tản ra một mùi hương vừa chua vừa cay khiến cái mũi của Thần Phi ngứa ngáy.

[3] một món ăn cổ điển của Trùng Khánh, phổ biến vào những năm 90 của thế kỷ XX.

Đèn ngoài hành lang của lầu ba đã hỏng, nhờ ánh sáng mỏng manh mới miễn cưỡng nhìn thấy một chữ “Phúc” thật to dán trên cánh cửa.

Thang Thần Phi không nhịn được, hắt xì một cái thật to, điều chỉnh tốt hơi thở rồi mới nâng tay gõ cửa.

Hồi lâu, mới nghe được tiếng chất vấn buồn bực bên trong truyền ra: “Ai đó?” Như là hoài nghi mình nghe lầm.

“Xin hỏi ông Vương có ở nhà không?” Thang Thần Phi cao giọng trả lời.

Cửa mở, một người phụ nữ tóc xù cường tráng, eo mang tạp dề đứng trước mặt, nói: “Anh nhầm nhà rồi, nhà này họ Chung, không phải họ Vương.”

Thang Thần Phi sờ cái mũi, cười xấu hổ: “Tôi muốn thuê nhà trọ, người mô giới nói ông Vương ở lầu ba sắp chuyển đi nên bảo tôi đến xem phòng. Đây là lần đầu tiên tôi đến, không có người hướng dẫn nên không biết, bèn qua đây xem thử.”

Người phụ nữ cường tráng nói: “Có lẽ là ra ngoài rồi. Kiểu phòng ở đây đều giống nhau cả.”

Thang Thần Phi trầm ngâm một lát rồi hỏi: “Chị có tiện cho tôi vào xem thử không?”

Người phụ nữ kia hơi do dự nhưng vẫn đồng ý: “Đây không phải nhà của tôi, tôi chỉ đến đây dọn vệ sinh thôi.”

Thang Thần Phi sải bước đi vào:  “Tại sao lại dọn dẹp vào buổi tối?”

“Ban ngày tôi còn đi làm việc khác nên không có thời gian. Dù sao, nhà này tạm thời không có người ở, ban ngày buổi tối không khác nhau.”

“Không có người ở mà còn muốn dọn dẹp sao?”

“Một tuần một lần, mở hết cửa sổ ra, lau sàn, giặt sạch dra giường và chăn, lau chùi phòng bếp, cứ như vậy, khi nào có người đến ở, trong nhà cũng sẽ không quá tiêu điều.”

Phòng bếp thật sạch sẽ, mặt sàn sáng bong phản chiếu bóng người, trong phòng ngủ, cửa sổ được mở ra, nhẹ nhàng hít vào sẽ ngửi được mùi hương của hàng cây nhãn dưới lầu, ánh mắt Thần Phi dừng lại trên hai bộ đồ ngủ treo trên giá áo, hàng lông mày đẹp vô thức chau chặt: “Tôi thấy rất thích kiểu phòng thế này, không biết chủ nhân của căn phòng có đồng ý để tôi thuê lại không?” Anh ta chậm rãi nói.

“Cô ấy được chuyển đến Ninh Thành làm việc rồi, hiếm khi thấy về. Nếu không, để tôi giúp anh hỏi thử?”

“Vâng, cảm ơn chị!” Thang Thần Phi xoay người lại, cười đến mưa thuận gió hoà.

Người phụ nữ cường tráng tiễn anh ta ra khỏi cửa, dặn dò anh ta nắm chặt tay vịn, khi xuống bậc thềm thì cẩn thận một chút.

Phía sau vang lên tiếng đóng cửa, nụ cười trên mặt Thang Thần Phi nhanh chóng biến mất. Trên đường về lại khách sạn, Thần Phi giậm mạnh chân ga, chiếc xe giống như con ngựa đứt cương điên cuồng lao nhanh.

Ven đường, một đôi mẹ con đang tản bộ hoảng sợ đến mức lui hẳn vào trong. Cậu bé hỏi mẹ mình: “Đó có phải là xe cứu thương không ạ?”. Người mẹ khó hiểu nhìn cậu. Cậu bé nâng khuôn mặt nhỏ nhắn lên: “Nếu không, tại sao nó lại vượt đèn đỏ?”

Bốn phía yên tĩnh, Thang Thần Phi nhắm mắt lại, ngả người trên ghế lái, anh ta có thể nghe được tiếng tim mình đang đập, không phải căng thẳng vì chạy quá tốc độ mà là tức giận và ghen tị.

Đúng vậy, hâm mộ, ghen tị, căm giận đến cực điểm.

Đúng lúc này, tiếng chuông điện thoại chói tai vang lên, Thần Phi mắng một tiếng rồi lấy di động ra, ngoài sóng điện từ trên màn hình lan ra trong một vòng tròn thì không hiện số.

Dù hai tay của Thang Thần Phi không đến mức run rẩy nhưng thần kinh lập tức căng thẳng.

Là người đàn ông gọi đến số máy bàn ở căn hộ của anh ta lần trước sao?

Thang Thần Phi đưa mắt quan sát xung quanh một lần, xuân đêm yên tĩnh như thiên đường. Anh ta nhấn phím nghe.
Quả nhiên, lại là giọng nam nghe không ra tuổi, không ra vùng miền kia: “Có vẻ như mày đã quyết tâm tiếp tục.” Giọng nói không nhanh không chậm, không chút cảm xúc.

Thang Thần Phi cố gắng giữ bình tĩnh: “Tôi nghĩ anh gọi nhầm số rồi.”

Đối phương nở nụ cười vừa trầm thấp vừa ngắn ngủi: “Thang Thần Phi, vì sao dám làm mà không dám nhận? Bước đầu tiên của mày rất thành công. Mày khéo léo chia rẽ cô ấy và Hoa Bội, khiến hai người nảy sinh hiềm khích, làm cô ấy mất đi người bạn duy nhất.”

“Tôi không hiểu anh đang nói cái gì. Kỳ cục!” Thang Thần Phi lạnh lùng mắng.

“Kế tiếp mày định cướp thứ gì của cô ấy nữa đây? Mỗi một chuyện mày làm, mục đích chẳng qua là muốn lợi dụng cô ấy để khiêu khích một người, chọc giận một người mà thôi.”

Thang Thần Phi khẽ hít vào một hơi: “Rốt cuộc anh muốn nói gì?”

“Ngày mai nhận được email, mày sẽ hiểu.” Điện thoại bị cúp.

“Mẹ nó, có gan thì đi ra đây, ở đó giả thần giả quỷ cái gì!” Thang Thần Phi ra sức quát vào di động.

Sau đó, anh ta gọi điện cho tổ trưởng Tống của nhóm điều tra hình sự công nghệ cao ở Cục cảnh sát, nhờ hắn điều tra cuộc gọi vừa nãy, tra xem số điện thoại là bao nhiêu, chủ nhân của số điện thoại này là ai, làm nghề gì, ở đâu.

Tổ trưởng Tống bảo anh ta chờ một lát.

Thần Phi đi vào khách sạn với gương mặt rét lạnh, lúc cởi áo sơ mi ra thì tổ trưởng Tống gọi đến, hắn ấp úng hỏi: “Giám đốc Thang, người đó đã nói gì với anh vậy?”

“Không có gì. Tôi chỉ tò mò, tại sao gọi đến mà không hiện số thôi?”

Tổ trưởng Tống cười hai tiếng: “Đó là do “người nhà” của chúng tôi làm. Chúng tôi có thể theo dõi sóng điện từ của người khác, nhưng để phòng ngừa người khác theo dõi mình nên đã ẩn sóng điện từ đi mà không ảnh đến việc sử dụng.”

Thang Thần Phi dùng một chút lực làm nút áo sơ mi rơi ra. Anh ta đến cạnh cửa sổ, kéo rèm cửa ra, dứt khoát để trần thân trên. Tuy cái gì cũng không nhìn thấy, nhưng anh ta biết, trong bóng tối có một đôi mắt đang nhìn chằm chằm vào mình.

Nhìn đi, nhìn kỹ một chút.

Khóe miệng co rút dữ dội, cơ bắp cũng run rẩy theo, bên trong con ngươi tuấn lãng hiện lên một tia u ám.

Ở tiệm bánh LISA, Thần Phi từng nói với Chung Tẫn rằng bên dưới da bào của mỗi người đều dấu một cái “nhỏ”, nhưng người bạn nào đó của anh ta đang dấu một cái “lớn” thậm chí là “rất lớn”. Lời này không phải hoàn toàn là nói đùa. Là con trai duy nhất của Thang Chí Vi, anh ta biết rất nhiều người, kẻ muốn kết bạn hay nhờ vả anh ta cũng rất nhiều.

Có câu “khi ở cùng bạn bè, bạn không cần phải đeo lên chiếc mặt nạ. Nhưng những chỗ đó phải tuyệt đối an toàn”. Hiện tại, Thang Thần Phi cảm thấy mình đã sai hoàn toàn.

Einstein từng nói, mọi thứ trên đời không có gì là tuyệt đối, chỉ có tương đối. Có phải khi ấy anh ta đã rơi vào tầm ngắm của ai đó rồi không? Hoặc có thể nói là có người đang giở trò ở sau lưng anh ta?

Thần Phi lắc đầu, không có khả năng. Bởi bây giờ, anh ta đang nắm giữ trong tay nhiều lá bài hơn người khác, sẽ không ai dám mạo hiểm như vậy.

Thang Thần Phi ngã ngồi trên sofa, sắp xếp lại từng suy nghĩ. Anh ta quyết định không lo lắng nữa, lấy bất biến ứng vạn biến.

Sáng hôm sau, anh ta bật máy tính, hệ thống nhắc nhở có một email. Ngón tay đặt trên bàn phím vô thức run lên. Email của đối phương là một email miễn phí của hòm thư NetEase [4], không cần kiểm tra vì tất cả thông tin sẽ không chính xác. Bản thân Internet chính là một đại dương sâu thẳm, sâu không đo được. Tên email được đánh dấu đơn giản bằng số “1”, như thể sẽ có thêm “2”, “3” và “4” nữa vậy…

[4] Netease Mailbox là một hộp thư trên web được đưa ra bởi NetEase. Thị phần của NetEase tại Trung Quốc đã được xếp hạng đầu tiên tại Trung Quốc kể từ năm 2003. Tính đến tháng 9 năm 2016, tổng số người dùng hộp thư NetEase đạt 890 triệu. Hộp thư NetEase có đuôi là @ 163.com.

Email không có chữ, chỉ có một tệp ảnh đính kèm. Bức ảnh được chụp khi anh ta đang lái chiếc Land Rover, mặt trước tấm ảnh là biển số xe với hai màu trắng xanh [5] đập thẳng vào mắt. Ngày đó chính là ngày anh ta xử lý chiếc Buick màu đen kia. Thần Phi chê chiếc xe bị nấm mốc, bạn anh ta nói chuyện này rất dễ xử lý, sẽ tân trang lại cho nó. Land Rover là anh ta lái nhưng tên trong bản đăng kí không phải của anh ta, chuyện này không có gì phải lo, chuyện khiến anh ta thật sự lo lắng là chuyện khác. Hôm đó, hình như không có người ngoài ở đây, người bạn này cũng là người anh ta tin tưởng nhất.

[5] biển số xe của Trung Quốc là chữ trắng trên nền xanh lam.

Giống như chuyện này chỉ có trời biết đất biết, anh biết tôi biết rồi đột nhiên ngang trời xuất hiện một đôi mắt khác.

Thần Phi chợt thấy lạnh lẽo.

Sửng sốt, hỗn loạn, xấu hổ và tức giận, đủ loại cảm giác chẳng lành ập đến tựa như một giọt mực trong ao nước trong, không thể giữ lại được.

‘Bụp bụp bụp‘, trong nháy mắt, Thần Phi tắt hết đèn trong phòng đi, một mình ngồi ngơ ngác trong bóng đêm, tim đập rất nhanh.

Thần Phi gọi điện cho một người bạn, hắn đang ở bên ngoài xã giao, âm thanh rất hỗn loạn. Thần Phi hỏi hắn gần đây kinh doanh thế nào, người bạn đó cười một cách vui tươi hớn hở: “Nhờ phúc của anh thì sao mà kém được?”

Không hiểu sao Thần Phi cảm thấy khó chịu, không kiên nhẫn mà nói rằng chờ hắn trở về sẽ gặp mặt nói chuyện sau rồi cúp máy.Hiệu quả cách âm của căn phòng này rất tốt, trong không gian yên tĩnh, ngoại trừ tiếng hít thở thì anh ta không nghe được tiếng động thứ hai nào, như thể toàn bộ thế giới chỉ có một mình anh ta.

Thần Phi không khỏi nhớ đến cái đêm mẹ anh ta qua đời, khi tỉnh lại trong giấc mơ, anh ta gọi mẹ rồi gọi ba nhưng không ai đáp lại.

Thần Phi bật dậy khỏi giường rồi chạy đến phòng của ba mẹ. Đột nhiên, bên ngoài cửa sổ xuất hiện một ngọn lửa lớn chiếu sáng cả bầu trời đêm, anh ta kinh ngạc nhìn ánh lửa kia, cảm thấy rất sợ hãi, định vươn tay qua chỗ điện thoại bàn, nhưng, còn chưa đụng vào thì nó đã đột nhiên vang lên, Thần Phi run rẩy. Là bà ngoại gọi đến, bà nói rằng mẹ anh ta đã không còn nữa.

Sáng hôm sau, khi Thang Thần Phi ngồi trên chiếc ghế chủ tịch trong phòng hội nghị sẽ luôn khiến người khác cảm giác được tác phong nhanh nhẹn, tiêu sái lỗi lạc trước sau như một mà không ai nghĩ rằng tối qua, anh ta đã phải vượt qua một đêm không ngủ.

Kết quả của việc mất ngủ là do anh ta suy nghĩ kỹ càng một số chuyện, anh ta có hơi nóng vội, không chỉ dọa Chung Tẫn mà còn lộ ra mũi nhọn quá sớm nên mới thu hút sự chú ý của người khác.

Có điều, Thang Thần Phi không quá sợ hãi.

Lần thứ hai Thần Phi phát biểu, bản thảo là thư kí văn phòng viết. Anh ta đã quen với việc vừa họp vừa trau chuốt cho bản thảo, mỗi lần phát biểu thì gần như có thể viết xong một bản thảo.

Rất nhiều người ở sau lưng nghi ngờ năng lực của anh ta, nói anh ta hưởng thụ sự mát mẻ dưới bóng cây của Thang Chí Vi. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến phong thái phát biểu của anh ta thì đều chậc lưỡi và âm thầm bội phục. Là con của Thang Chí Vi, tuy ít hơn người khác mấy năm phấn đấu, tuy nhiên, để ngồi ở vị trí Giám đốc Kế hoạch của Ủy ban Kinh tế và Thương mại như ngày hôm nay, đòi hỏi trong bụng phải có chút kinh luân [6].

[6] phép ẩn dụ cho việc lập kế hoạch quản lý các vấn đề quốc gia hoặc đề cập đến tham vọng và khả năng chi phối đất nước.

Kết thúc bài phát biểu vẫn luôn là những tiếng vỗ tay như sấm, Thần Phi khom người xuống một cách tao nhã.

Lịch trình buổi chiều là hoạt động phân chia các nhóm nhỏ để thảo luận, nhưng Thang Thần Phi không tham gia. Hôm đó, anh ta trở về Ninh thành. Lần này tàu điện siêu tốc không hề trễ giờ, theo sau hoàng hôn chạy nhanh vào trạm.

Thần Phi không gọi người tới đón mà bắt taxi đến hoa viên Tử Kinh – một tiểu khu mới xây ở Ninh Thành, nơi ở của 1/3 nhân viên công tác trong các cục và ủy ban. Kế bên tiểu khu là một công viên, Thang Chí Vi hiện đang sống trên tầng cao nhất của tòa nhà, ngăn cách với công viên bằng một bức tường, ông thích sự yên tĩnh.

Thím giúp việc theo giờ ló đầu ra khỏi cửa và cười với anh ta: “Chân giám đốc Thang thật dài, tối nay cô giáo Phó sẽ làm sủi cảo.”

Thần Phi đưa hành lý cho thím giúp việc, đổi dép lê rồi đi vào nhà ăn.

Phó Yến là người đặc biệt chú ý đến mọi chi tiết trong cuộc sống, tất cả bộ đồ ăn đều là cốt từ [7] được mang về từ Anh, không có bộ thứ hai ở thị trường Trung Quốc. Giữa bàn ăn là một lọ hoa bằng pha lê của Pháp, dù là nhìn từ góc độ nào thì cũng đều óng ánh và trong suốt. Bốn mùa trong một năm chỉ cắm duy nhất một loài hoa, đó là hoa hồng trắng.

[7] bộ dụng cụ ăn được chế tạo vào năm 1974 bởi một người Anh với 45% hàm lượng xương bò chất lượng cao. 

Thức ăn tối nay rất đơn giản, cháo ngô, bí đỏ hấp, giá xào đậu phụ và những chiếc bánh sủi cảo bên trong chiếc bát sứ trắng, được xếp chồng lên nhau trông như đĩnh vàng, chỉ lướt mắt nhìn cũng khiến người ta mê mẩn.

Nhưng trên bàn ăn không có ai, Thang Thần Phi nghe được tiếng nói chuyện trong phòng đọc sách, anh ta xoay người đi qua.

Cửa phòng khép hờ, anh ta gọi một tiếng ba rồi nhẹ nhàng đẩy cửa ra. Tiếng nói chợt im bặt, Phó Yến và Thang Chí Vi đồng loạt nhìn về phía Thang Thần Phi, vẻ mặt hai người trông rất nghiêm túc.

“Ồ, hai người cứ tiếp tục đi, con sẽ quay lại sau.” Thang Thần Phi làm ra vẻ muốn đóng cửa.

Phó Yến miễn cưỡng nặn ra một nụ cười: “Không sao. Dì và ba con đang tán gẫu một vài chuyện nhà. Con trở về sao không gọi điện thoại trước, dì sẽ bảo thím giúp việc làm thêm vài món nữa.”

Vẻ mặt của Thang Chí Vi vẫn bình tĩnh: “Cũng không phải người ngoài, có gì ăn đấy.”

“Đừng nói bậy, Thần Phi khó có được một lần về nhà. Hai cha con cứ trò chuyện trước đi, để dì xem trong tủ lạnh còn gì không, làm thêm hai món xào nữa là được.” Phó Yến kéo cửa đi ra.

Thang Thần Phi ngồi xuống ghế dựa, thuận tay lấy một tờ báo trên bàn rồi lật ra.

Là báo chiều của hai ngày trước, trang đầu đăng tin về việc viện kiểm sát đã công khai truy tố vụ án giết vợ của Thích Bác Viễn do Hoa Bội viết. Nếu đứng ở vị trí thích hợp thì phải thừa nhận rằng Hoa Bội thật sự có tiến bộ lớn khi từ một biên tập viên nhỏ chuyên viết về tin tức giải trí nhảy sang một phóng viên viết về tin tức xã hội.

“Thích Bác Viễn là danh nhân, quan toà có thể vì những đóng góp của ông ta cho sự nghiệp đường sắt cao tốc quốc gia mà tha cho ông ta một lần hay không?” Khóe miệng Thần Phi nhếch lên.

Thang Chí Vi nghiêm nghị trả lời: “Pháp luật luôn bình đẳng với mọi người.”

Thần Phi cười khẩy, trong mắt Thang Chí Vi, những người khác đều là du côn, lưu manh, chỉ có mình ông ta là đứa con ngoan của Đảng, bất kể là ở đơn vị hay ở nhà, lúc nào cũng mang một khuôn mặt chính khí như vậy. Từ nhỏ đến lớn, anh ta đã nhìn chán.

Thoại bất đầu cơ bán cú đa. [8]

[8] Nói chuyện mà không hợp thì nửa câu cũng đã là nhiều. Ý nói: tâm ý của hai người không hợp thì nói chuyện sẽ không thể đồng thuận vậy nên dứt khoát im lặng, không nói gì.

  “Lúc trưa, uống nhiều rượu mà chưa được ăn gì, thật là đói bụng quá!” Thần Phi ném tờ báo xuống, đứng lên.

“Lại đi với đám bạn của con sao?” Mày của Thang Chí Vi nhíu chặt lại: “Ba đã nói với con bao nhiêu lần rồi, con là cán bộ nhà nước, ít kết giao với mấy người bạn rượu đi. Chuyện này sẽ ảnh hưởng xấu đến con đấy.”

“Có hào quang của ba soi chiếu, con nghĩ sẽ không có gì khó khăn.” Thang Thần Phi lười biếng nhướng mày, mang theo một chút trào phúng.

“Thần Phi!” Quả nhiên, giọng của Thang Chí Vi cao lên: “Đừng cho là tôi không biết mấy việc xấu của anh, sinh hoạt cá nhân không đứng đắn, thay bạn gái như thay quần áo, kinh doanh qua lại bí mật, mua xe sang, ra vào nhà hàng cao cấp. Tiền anh cầm chính là dương quang công tư [9], sao anh có thể tiêu xài xa xỉ như vậy?”

[9] là những thu nhập khác bên ngoài của công nhân viên chức ngoài mức lương cơ bản (như phụ cấp, trợ cấp loại hình) nó sẽ được hạch toán trong phạm vi tiền lương. Theo bộ Luật‘ công chức của CHND Trung Hoa‘ mới, bước đầu là thanh toán tiền lương dựa theo chức vụ và cấp bậc rồi thống nhất tăng thêm  phí trợ cấp sinh hoạt và phí trợ cấp công việc. (theo Baidu)

“Ồ, thì ra ba vẫn còn quan tâm đến tôi à.”

“Nếu anh cứ tiếp tục như vậy, một khi xảy ra chuyện lớn gì, cho dù lúc đó muốn cứu cũng không cứu được nữa.” Thang Chí Vi ôm ngực, trên trán nổi lên gân xanh.

“Không ai hy vọng được ông cứu đâu? Mẹ sẽ không, mà tôi lại càng không.” Thang Thần Phi bật cười.

“Anh muốn làm tôi tức chết đúng không? Đi đi, lập tức đi khỏi đây, tôi không muốn nhìn thấy anh nữa, căn nhà này cũng không chào đón anh.”

Thang Chí Vi phẫn nộ vung tay lên, động tác quá mạnh khiến mấy quyển sách trên kệ đổ nhào xuống mặt đất.

Thang Thần Phi cúi người nhặt sách lên, lạnh lùng mở miệng: “Đây là nhà của ông, từ trước đến giờ tôi cũng không định ở lại lâu.”

Nhất thời, trên mặt Thang Chí Vi hiện rõ sự vô lực và thê lương, ông không nói gì nữa, yên lặng quay người đi.

Thang Thần Phi đặt xong những cuốn sách lên kệ, đến quyển cuối cùng,《Tâm lý tội phạm và sự ngộ nhận tình cảm 》của tác giả Lăng Hãn, anh ta cười lạnh lùng: “Giả vờ lịch sự cái gì, mấy loại sách nát này mà cũng đọc.”

Nói xong, ném nó vào thùng rác bên cạnh.

Lúc Phó Yến mang những món xào lên bàn thì anh ta đã về tới căn hộ của mình.

Thần Phi viết email trả lời cho hộp thư NetEase đã gửi ảnh kia: “Mọi thứ trên thế giới này đều có thể dự tính trước để bố trí phòng vệ, chỉ duy có tình yêu là ngoại lệ. Tôi rất may mắn vì còn có thể tận hưởng được cảm giác tim đập nhanh.”

Nhìn email được gửi đi thành công, Thần Phi chớp mắt rồi châm một điếu thuốc.

Chương 30: Khi trời mờ sáng (3)

Biên tập: Rosa

Gió nổi lên.

Một giây trước ánh nắng vẫn còn rực rỡ, đột nhiên, một đám mây đen từ đâu bay đến che khuất đi mặt trời, sau đó, chỉ thấy trên không trung lá cây và bụi đất bay khắp nơi.

Người tài xế đang nằm dài dưới đất để sửa xe, ngẩng đầu nhìn cảnh tượng trên trời, tâm trạng vốn đã xấu, bây giờ lại càng tệ hơn, trong miệng đã bắt đầu mắng nhiếc.

Những người ngồi chờ trên xe ai nấy đều lo lắng. Xe buýt bị hỏng ngay trên đường quốc lộ, nơi mà trước không làng, sau không cửa hàng, mắt nhìn đến chỗ nào thì chỗ đó ngoài đồng ruộng ra thì cũng chỉ có sông ngòi, chỉ tiện cho việc khoan đất trồng cây.

Trời dần tối đi mà chiếc xe vẫn không có dấu hiệu sửa xong, bây giờ thời tiết lại thay đổi, lần này nên làm gì đây?

“Lạnh quá!” Người nói chuyện là một chàng trai trẻ. Anh ta và bạn gái đi Ninh Thành tìm việc còn chưa có chỗ đặt chân. Nhưng, bạn gái ở đâu thì hạnh phúc ở đó. Anh ta ôm cô bạn gái nhỏ, hai người cười đến ngọt ngào.

Thật ra, lo lắng cũng không thể giải quyết vấn đề. Giống như bạn biết rõ đời người phức tạp nhưng không cách nào né tránh, chỉ có thể đối mặt.

Xe đã hỏng gần một tiếng rưỡi, Chung Tẫn nhìn đồng hồ đeo tay mà thở dài bất đắc dĩ. Hiện tại, cô không rõ vị trí cụ thể lắm, đoán chừng cách Ninh Thành hơn 200 km. Hôm qua trên đường cao tốc, Chung Tẫn đã tùy tiện ngăn một chiếc xe rồi đến được đây, xe này xuất phát từ Phái Châu đi Uy Hải.

Phái Châu là một thành phố giáp ranh với Giang Châu, cô từng đến đây công tác. Lúc đến Phái Châu, Chung Tẫn đã thuê một khách sạn rồi ngủ thẳng một mạch đến sáng. Sau khi trả phòng, cô đến nhà ga mua vé để trở về Ninh Thành.

Chuyến đi đến Giang Châu coi như ngâm nước nóng.

Mặc kệ lời của Thang Thần Phi là thật hay giả, Chung Tẫn cũng không muốn đến Giang Châu nữa. Dù Lăng Hãn đã là quá khứ nhưng nơi này vẫn thuộc về quá khứ của hai người. Chung Tẫn không muốn chia sẻ đoạn ký ức ở Giang Châu cho bất kỳ ai.

Ầm… một tiếng sấm cuồn cuộn đến từ chân trời, ngay sau đó, tia chớp bắt đầu loé lên, trông như một con rắn màu bạc.

Sắc trời càng tối, tiếng sấm càng dày đặc. Chẳng mấy chốc, mưa đã ào ào trút xuống.

Người tài xế nhảy lên xe, một tay lau đi nước mưa trên mặt, một tay cầm chiếc cờ lê, thở hổn hển mà nói xe không sửa được.

Trong xe bùng nổ lên: “Vậy bây giờ phải làm sao?”

Tài xế tức giận trả lời: “Chờ tổng trạm điều xe khác đến hoặc tự mình về đi!”

Tất cả mọi người đều không thể bình tĩnh: “Phải đợi bao lâu?”

Người tài xế trợn mắt: “Làm sao tôi biết được?”

Lập tức, tiếng mắng mỏ trong xe vang lên cùng một lúc, tài xế cũng không cãi lại, chỉ đứng hút thuốc trước cửa sổ xe.

Mắng, chẳng qua chỉ để trút giận, hiện tại, mọi người đều hiểu được ngoại trừ chờ đợi thì vẫn là chờ đợi.

Người có bạn đồng hành thì kể khổ với nhau, người không có thì gọi điện cho người nhà hay bạn bè. Còn có người ngơ ngác nhìn mưa đến xuất thần.

Chung Tẫn cũng mở máy, gọi cho Hà Kính trước để báo bình an. Hà Kính trả lời một cách nặng nề: “Em gái, nếu em thật sự xảy ra chuyện gì anh cũng không sống nổi.”

“Anh rủa em hả, đánh cái miệng quạ đen của anh đó.”

Lúc này Hà Kính mới cười rộ lên: “Gọi cho em n lần mà vẫn tắt máy làm anh sợ hết hồn. Được rồi, không muốn để ý đến em nữa, anh phải đến với vợ thân yêu của mình đây.”

“Anh hai, gặp sắc quên em gái.”

“Cắt, sau này hãy hỏi chồng em, đàn ông không mê sắc còn gọi là đàn ông nữa không nhé?”

Chung Tẫn cười ngây ngốc. Nếu cô và Hà Kính chưa từng tách ra thì cá tính của cô nhất định sẽ thoải mái và cởi mở giống như Hà Kính vậy.

Hoàn cảnh tạo nhân! [1]

[1] Môi trường sống hình thành và tạo nên nhân cách.

Di động trong tay chợt vang lên, là số máy bàn rất lạ từ Ninh thành, Chung Tẫn do dự một lát rồi nhấn vào nút nghe màu xanh.

Một giọng nữ lanh lảnh đan xen vài phần ngạc nhiên và vui mừng vang lên: “Chung kiểm, cuối cùng cô cũng nghe máy! Xin đợi một chút, tôi đi báo cho Ngô tổng.”

Chung Tẫn có chút hoảng hốt mà chờ máy, cô không nhớ là mình biết Ngô tổng gì đó.

Âm thanh thay đổi bằng một giọng đàn ông hồn hậu: “Chung kiểm, xin chào, tôi họ Ngô là phó giám đốc của công ty Viễn Phương. Ha ha, đã muốn chào hỏi Chung kiểm từ lâu, nhưng biết công việc của Chung Kiểm bận rộn nên không tiện quấy rầy. Nghe nói, hôm nay cô đang nghỉ phép, có thể nể mặt tôi cùng ăn cơm tối được không?”

Chung Tẫn hơi giật mình, trả lời: “Cám ơn Ngô tổng, nhưng tôi vẫn còn đang ở nơi khác.”

“Là chỗ nào?”

Chung Tẫn nhíu mày, nói thật: “Cách Ninh Thành hơn mấy trăm km, xe hỏng rồi, chắc phải gần nửa đêm mới tới Ninh Thành được.”

“Không sao, để tôi bảo người đến đón cô. À mà tối nay, chúng tôi còn mời cả luật sư Thường và viện trưởng Tiền. Đơn giản là một buổi tụ tập nhỏ với bạn bè thôi, không nói chuyện công việc.”

Chung Tẫn giật mình, viện trưởng Tiền?

“Chung kiểm, rốt cuộc cô đang ở đâu?” Ngô tổng giục.

“Đợi một chút, có người gọi tôi, lát nữa tôi sẽ gọi lại cho ông.” Chung Tẫn vội vàng cúp máy, mở ra danh bạ tìm số điện thoại của Thường Hạo.

Có lẽ Thường Hạo hơi bất ngờ: “Chung kiểm?”

“Đây là ý của anh sao? Hoặc nói, đây là sở trường của anh? Tôi còn cho rằng anh có bản lĩnh thật sự, thì ra vẫn muốn dựa vào kiểu chén qua chén lại trên bàn rượu. Có phải còn chuẩn bị hồng bao, quà biếu hay gì đó không, chắc cũng phải mấy con số nhỉ [2]?”

[2]‘con số‘ ở đây chỉ tiền, cả câu này Chung Tẫn ám chỉ Thường Hạo đã tốn rất nhiều tiền để ‘đút lót‘ lãnh đạo.

“Rốt cuộc cô đang nói cái gì vậy?” Thường Hạo nghe như hòa thượng sờ mãi không thấy tóc [3].

[3] Nguyên văn “Trượng Nhị hòa thượng mạc bất trứ đầu não” có nghĩa là: mù mờ, không thể hiểu rõ sự việc, tình huống.

Chung Tẫn cười lạnh: “Tối nay, anh và Ngô tổng của công ty Viễn Phương sẽ ăn cơm tối với nhau, đúng không?”

“Đúng là có chuyện như vậy, nhưng liên quan gì đến cô?”

“Anh cứ giả vờ tiếp đi, chờ khi chúng ta đụng mặt nhau ở nhà hàng thì hãy tiếp tục bày ra dáng vẻ ngạc nhiên.”

Thường Hạo bình tĩnh hỏi: “Bọn họ cũng mời cô?”

Không khó để thấy, nhiều thương nhân đều thích uống rượu bàn chuyện.

“Đúng vậy.”

“Nếu cô không muốn đi thì cứ từ chối là được. Dù sao cũng không phải tôi mời khách, không cần đặc biệt gọi cho tôi đâu.”

“Anh nói nghe thật đơn giản, viện trưởng Tiền cũng đến, sao tôi có thể không đi được?”

“Chết tiệt!” Thường Hạo nổi giận: “Lại chuyện gì nữa đây? Nếu nghi ngờ năng lực của tôi vậy thì mời cao nhân khác đi, tôi cũng chẳng muốn nhận vụ án này.”

“Anh thật sự không biết?” Chung Tẫn chột dạ.

“Đến đó rồi sẽ biết, giở trò bắn lén sau lưng người khác thật là ghê tởm.”

“Vậy anh… có đi không?”

“Đi chứ, cho cô chút mặt mũi.”

Chung Tẫn không nói được gì.

“Tôi đã nói là mình đang ở xa, cách đó hơn mấy trăm km, liệu họ có nghĩ rằng tôi đang tìm một lý do để từ chối không?” Chung Tẫn uể oải nâng đầu lên.
“Đã biết là vậy sao còn không nhanh trở lại.”

“Xe hỏng rồi!”

“Nói địa chỉ đi.”

Đến mức này cũng không thể già mồm. Nếu so sánh giữa Thường Hạo và công ty Viễn Phương, cô thà để mình mắc nợ Thường Hạo.

Mưa làm dịu đi cái nóng còn lại của ban ngày, nhiệt độ trên xe càng lúc càng lạnh. Đã có một vài tuyến xe buýt dừng lại và giúp mang đi mấy người. Khách trong xe dần dần ít đi, mọi người không còn nói chuyện phiếm nữa mà yên lặng nghe tiếng mưa rơi.

Không đến hai tiếng thì Thường Hạo đến, anh cầm một chiếc ô và đứng cạnh cửa xe chờ Chung Tẫn ra.

Anh chàng tìm việc kia “Woa” một tiếng rồi nói với Chung Tẫn: “Tuy bạn cô trông rất uy nghiêm nhưng hành động kia lại khiến người ta cảm động, thật là lãng mạn!”

Chung Tẫn nghiêm túc nói: “Anh ta không phải bạn của tôi.”

Cô bạn gái nhỏ nói chen vào: “Vậy là ai?”

“Đối thủ!”

Ở hàng ghế sau cùng, một người đàn ông đang đội chiếc mũ bị ép thấp từ từ ngẩng đầu lên nhìn góc áo của Chung Tẫn lóe lên ở cửa xe. Anh ta bỏ mũ xuống, vươn tay chạm vào một vết sẹo hình lưỡi liềm, nhẹ nhàng xoa nắn.

Chen chúc với Thường Hạo trong một không gian nhỏ, bầu không khí lúc này thật quỷ dị nhưng Chung Tẫn chọn bỏ qua, tập trung nhìn phía trước.

Rất nhiều xe đang chạy trên đường cao tốc, cần gạt nước không ngừng lắc qua lắc lại, Thường Hạo dành ra tám phần tinh lực để tập trung lái xe, còn hai phần thì để quan sát Chung Tẫn, vẻ mặt kia của cô cứ như ngồi trên xe anh là một chuyện rất đau khổ vậy.

“Cô đi nghỉ phép ở đâu?” Hôm nay, Thường Hạo không muốn nói chuyện vụ án với cô, kinh nghiệm nói cho anh biết, một khi nói về chuyện đó, bọn họ sẽ lại cãi nhau.

“An Trấn!”

“Chơi vui không?” Anh thấy cô mang theo một cái túi rất lớn.

“Ừm!”

“Làm nhân viên chính phủ thật nhàn rỗi nhỉ, mùa xuân ngắm hoa, mùa thu ngắm lá.” Lời vừa ra khỏi miệng, Thường Hạo biết mình đã giẫm trúng bãi mìn.

Chung Tẫn quay đầu đi: “Luật sư Thường, nếu chúng ta không nói chuyện thì sẽ không có gì xảy ra cả.”

Khóe miệng Thường Hạo co rút.

“Tôi sẽ mời anh ăn cơm.”

“Bày tỏ sự cảm kích của cô sao?” Thường Hạo cắn răng, đoán chừng, cả đời này anh và kiểm sát trưởng sẽ không thể làm bạn được.

“Đúng vậy!”

“Tặng thứ gì đó trong túi cho tôi đi, khỏi phải ăn cơm.”

Chung Tẫn trợn tròn mắt, dường như mìn đã phát nổ.

“Tôi bất đắc dĩ mới đến đón cô nên không có ý định nhận lời cảm ơn, tôi chỉ muốn chứng minh sự quang minh lỗi lạc của mình thôi.”

Tuy Chung Tẫn không nói nữa nhưng sắc mặt của cô vẫn tái nhợt, bộ ngực phập phồng.

Công ty Viễn Phương đặt phòng VIP ở nhà hàng Thiên Ngoại Thiên, nơi này nổi tiếng với những món ăn dân dã. Lúc Chung Tẫn và Thường Hạo đến đang có mấy người chơi đánh bài. Ngô tổng là một người đàn ông trung niên vừa trắng vừa mập, trông như bánh bao lên men vậy.

Mọi người chào hỏi lẫn nhau rồi cùng ngồi xuống bàn, lúc này Chung Tẫn đã hiểu được vì sao hôm nay có thể mời được viện trưởng Tiền đại giá đến đây, ông ấy và Ngô tổng là anh em chú bác với nhau. Chung Tẫn kinh thán một lần nữa: thế giới này thật quá nhỏ!

Kết quả là, bữa tối này giống như một bữa tối gia đình, mấy người còn lại cũng lập tức xưng anh xưng em, không một ai nhắc đến vụ án cả. Chung Tẫn là người phụ nữ duy nhất trên bàn, tuy không ai yêu cầu cô phải uống rượu nhưng lại bị xếp ngồi cạnh Ngô tổng để tỏ lòng kính trọng.

Chung Tẫn chỉ uống một bát súp nấm rừng. Chính xác là nấm hoang trên núi, không chút dầu mỡ, được nấu từ nước núi suối trong núi, khi mở nắp ra, hơi thở của núi rừng xông vào mũi, một hương vị ngon hiếm thấy, tuyệt đối không bôi nhọ cái tên “Thiên hạ đệ nhất món ngon”.

Thường Hạo không hòa nhập với mọi người, người khác kính rượu, anh sẽ nâng ly lên nhưng không chạm vào môi. Anh nói: một lát nữa tôi còn phải lái xe.

Kỳ lạ là, mọi người giống như rất sợ anh, không ai phản bác một câu nào. Nếu đổi lại là người khác, đừng nói lái xe, cho dù có lái máy bay cũng sẽ bị bắt uống.

Đến khi tiệc tàn, Ngô tổng nâng chén rượu lên rồi nói với Chung Tẫn: “Chung kiểm vất vả rồi.”

Ngụ ý, khúc chiết uốn lượn.

Chung Tẫn cười yếu ớt đáp lại.
Lúc tạm biệt, viện trưởng Tiền làm như vô tình mà nói: “Cứ làm theo quy tắc.”

Vì hành lý của Chung Tẫn đều ở trong xe Thường Hạo nên cô không còn cách nào khác là đứng cạnh xe chờ anh. Lúc này, mưa đã tạnh, những đám mây đã tan ra và bầu trời đêm được tô điểm bằng một vầng trăng treo ngược. Ánh trăng như nước, phản chiếu ánh sáng trong suốt giữa trời đất.

Ngô tổng tiễn Thường Hạo ra ngoài, Chung Tẫn nghe thấy Thường Hạo nói: “Trong tay tôi có rất nhiều vụ án, nếu mọi người có cách khác thì cứ nói rõ ra. Tôi cảm thấy có tội nếu lãng phí thời gian.”

Vẻ mặt Ngô tổng đầy bối rối, chỉ biết cười khan: “Ha ha, luật sư Thường thật khiêm tốn.”

“Chiến trường của một luật sư là ở trên tòa án, không phải trên bàn rượu.”

“Đúng vậy, đúng vậy!” Ngô tổng chỉ còn thiếu chắp tay cầu xin tha thứ.

Thường Hạo giúp Chung Tẫn mở cửa xe ra trước, sau đó vòng qua đầu xe rồi ngồi vào.

Viện trưởng Tiền nhìn qua, ánh mắt đầy ý vị sâu xa.

Trên đường đi, cả hai đều khép chặt miệng như thể đang giữ một bí mật nào đó rất lớn vậy.

Tại cửa vào tiểu khu, Chung Tẫn phải dùng rất nhiều sức lực mới khống chế được bàn tay đang nắm chặt chiếc túi đựng thức ăn: “Nếu anh thích thì cho anh đó! Xin lỗi vì hôm nay đã hiểu lầm anh!”

Nói xong, vọt đi như chạy trốn để lại Thường Hạo nghẹn họng nhìn trân trối. Sao anh có thể thích túi đồ này chứ, chẳng qua nhìn thấy bộ dáng xem nó như bảo bối của cô nên mới tùy tiện nói đùa một chút thôi.

Mở túi ra, mấy thứ bên trong đều chẳng đáng tiền. Hạt bí rang vẫn còn nóng, đậu phộng bọc kẹo đường, một lọ mật ong, trứng vịt muối luộc, quả sơn trà vừa chín… Mỗi một loại đều sắp xếp rất cẩn thận, dùng giấy mềm bọc lại, chống ẩm chống vỡ. Như một người mẹ hiền từ chuẩn bị đồ ăn vặt cho đứa con sắp đi xa.

Thường Hạo chớp mắt mấy cái, rốt cuộc là kiểm sát trưởng đã nghỉ lễ ở đâu vậy?

***

Thời gian tựa như một đóa hoa, từng cánh từng cánh hoa nở ra theo thứ tự, ngay ngắn và yên tĩnh.

Mỗi sáng, việc đầu tiên Chung Thư Giai làm vẫn là luyện thư pháp như cũ. Chung Tẫn vẫn luộc cho mình một quả trứng gà. Phương Nghi ngày càng mê tập Yoga. Bà nói Yoga không chỉ tăng cường sự mềm dẻo của cơ thể mà còn có thể rửa sạch những ố bẩn trong tâm hồn.

Nghe không giống như tập Yoga mà là tham phật tu tiên. Trong mắt người ngoài, nhà họ Chung thật đáng để người ta hâm mộ. Điều duy nhất mà Phương Nghi lo lắng là Thang Thần Phi đã lâu rồi không đến. Bà hỏi Chung Tẫn có phải cãi nhau với Thang Thần Phi hay không.

Chung Tẫn khôi phục lại cuộc sống sáng chín chiều năm [4] của mình, toàn bộ khoa đang cực kỳ bận rộn với vụ án bệnh nhân sát hại bác sĩ. Thang Thần Phi là người tài giỏi, biết khó mà lui. Cô không phải tuyệt đại giai nhân nghiêng nước nghiêng thành, anh ta không cần phải đón ý nói hùa.

[4] sáng chín chiều năm: chỉ giờ đi làm và đi về

Tuy nhiên, anh ta cũng không biến mất hoàn toàn, thỉnh thoảng sẽ gọi điện hỏi thăm sức khỏe, những lời điên rồ đó khiến Chung Tẫn bài xích việc nói chuyện. Có một hôm tan tầm, Thang Thần Phi đứng đợi cô ở phòng bảo vệ. Thần thần bí bí nói với cô rằng anh ta biết một cửa hàng trà sữa chính cống, không phải làm từ sữa tinh luyện mà là sữa tươi nguyên chất. Cô dở khóc dở cười nhìn anh ta. Kết quả là vẫn bị kéo đi. Anh ta uống một cốc trà sữa, cô tự mua cho mình một bát mì gạo. Ăn uống xong, hai người tách ra.

Vì mỗi ngày đều lái xe đi làm nên kỹ năng lái xe của Chung Tẫn đã dần dần thành thạo.

Cô nói với Phương Nghi: “Thang Thần Phi chỉ là một người bạn bình thường thôi, chúng con không cãi nhau.” Phải là quan hệ thật thân thiết mới đấu võ mồm với nhau chứ!

Phương Nghi không tin và hỏi lại thì Chung Tẫn im lặng.

Trong cuộc sống bận rộn, đôi khi Chung Tẫn sẽ nhớ tới hai người. Một là Hoa Bội, hai là anh dân công câm điếc.

Chung Tẫn hay đi qua nhà hàng trước kia bọn họ thường đến, phòng trà, nhà sách… những chỗ dễ dàng gặp nhau như vậy nhưng lại chưa bao giờ gặp được. Nếu muốn tìm Hoa Bội thì cứ xem báo chiều, bây giờ Hoa Bội đang là hoa đán hàng đầu ở tòa soạn báo và thường xuyên có các bài viết được đăng trên trang nhất. Còn người đàn ông câm điếc kia, một chút manh mối về anh ta cũng không có.

Vào một tối cuối tuần, Chung Tẫn đặc biệt lái xe đến trại giam Long Hoa, cô không đi vào, chỉ ngồi bên ngoài. Chung Tẫn không nhìn thấy anh dân công câm điếc, có thể anh ta đã đến chỗ khác làm thuê rồi.

Người muốn gặp lại không gặp được, còn người không muốn gặp lại cố tình xuất hiện.

Chung Tẫn thất thần nhìn Lăng Hãn đứng ở con đường đối diện.

Tại sao anh vẫn còn ở Ninh thành?

Chung Tẫn không muốn biết đáp án, cô thu mắt về, ném túi vào ghế sau rồi mở cửa xe ra. Ngày mai, án giết vợ của Thích Bác Viễn sẽ mở phiên toà nên tối nay cô phải nghỉ ngơi cho thật tốt.

Vừa ra cổng lớn, Lăng Hãn đã lướt qua dòng xe cộ chạy đến chỗ cô, Chung Tẫn giẫm phanh cho xe dừng, mở cửa sổ xe ra một nửa.

Lúc bốn mắt nhìn nhau, cô vội vàng né tránh. Tuy nhiên, cô vẫn mở cửa xe để cho anh vào ngồi.

“Cùng ăn cơm tối đi!” Sợ cô từ chối, Lăng Hãn lại bỏ thêm một câu: “Sẽ không mất quá nhiều thời gian đâu, gần ngay đây thôi.”

Chung Tẫn nhìn chiếc túi công văn ở ghế sau rồi nói: “Cảm ơn anh, tôi còn có việc.”

Lăng Hãn đăm chiêu nhìn cô: “Vậy để anh đi mua bánh ngọt mà em thích ăn.”

“Bánh ngọt nhiều đường, tôi đang muốn giảm béo, không đụng vào những thứ này. Anh tìm tôi có việc gì không?” Chung Tẫn cảm thấy mình trở nên cay nghiệt, nói chuyện với Lăng Hãn toàn là những câu có gai.

Những ngón tay thon dài hơi siết chặt, in thành những vết hằn thật sâu trong lòng bàn tay. Ánh mắt Lăng Hãn chợt nhấp nháy, giống như muốn nói ra điều gì đó nhưng lại vô lực và bất đắc dĩ: “Em gầy quá.”

Những lời này nói ra còn mang theo tiếng thở dài, dễ dàng khiến trái tim Chung Tẫn mềm đi.

“Chung Tẫn, em nên nhìn người cho thật rõ ràng, đừng dễ dàng tin tưởng người khác. Trân trọng bản thân thật tốt.”

Chung Tẫn cười: “Trước kia quá ngây thơ không biết nhìn người, còn bây giờ, chắc chắn sẽ không.”

Lăng Hãn tháo kính xuống, con ngươi màu đen tràn ngập u ám và đau thương. Đột nhiên, anh vươn tay qua chạm vào gò má của cô.

Chung Tẫn cứ như bị ghim chặt ở đó, có thể là cô đã quên phải tránh đi, mà cũng có thể đây là điều cô vẫn luôn tha thiết mơ ước.

Mùi thuốc lá nhàn nhạt lướt nhanh qua chóp mũi của cô, Lăng Hãn rũ mi, giọng khàn khàn như nói mê: “Thật muốn ích kỷ một chút…”

Anh nhắm mắt lại, kề sát đôi mỏng đang run rẩy của mình lên môi cô. Kết quả, nụ hôn rơi vào không khí.

Chung Tẫn tránh đi: “Lăng Hãn, mùi vị của việc yêu đương vụng trộm hay lắm sao?” Trong mắt đầy sự trách móc và đau khổ.

Anh không nói cũng không động đậy, cả người cứng ngắc như hóa đá.

“Có lẽ anh thích loại kích thích này nhưng anh tìm nhầm người rồi. Xuống xe đi, ba mẹ vẫn đang chờ tôi về ăn tối!”

Gần trong gang tấc nhưng lại xa xôi vô cùng, nhớ nhung giống như thủy triều điên cuồng gào thét, cô muốn ôm chặt lấy anh biết bao. Mùi hương trên người anh, mái tóc cứng của anh, thắt lưng cường tráng của anh… mỗi một vị trí đều muốn đưa tay giữ lấy.

Nhưng không thể như thế nữa vì anh đã là Lăng Hãn của người khác.

“Anh xin lỗi!” Dường như, Lăng Hãn rất muốn chạm vào khuôn mặt cô, nhưng bàn tay chỉ vẽ một vòng trên không trung rồi dừng trên tay nắm cửa.

“Lái xe cẩn thận.” Anh vừa thâm tình vừa lưu luyến nhìn cô rồi mới mở cửa xuống xe.

Tay cô run rẩy đến mức không thể vặn được chìa khóa, phải mất một lúc lâu mới khởi động xe được.

Lăng Hãn vẫn đứng ở tại chỗ, một chiếc xe taxi dừng lại và hỏi anh có muốn đi xe hay không.

Anh xua tay.

Chung Tẫn chợt nghĩ, cô đã gặp Lăng Hãn rất nhiều lần nhưng chưa từng thấy anh lái xe bao giờ. Điều này cũng rất bình thường vì nhà anh ở Bắc Kinh, anh chỉ là một lữ khách ở Nam Kinh mà thôi.

Lữ khách… Chung Tẫn nghiền ngẫm hai chữ này, ngực xẹt qua từng cơn đau rất nhỏ.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau