EM CHỜ ANH GIỮA MÙA XUÂN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Em chờ anh giữa mùa xuân - Chương 21 - Chương 25

Chương 21: Hoa hướng dương (3)

Biên tập: Rosa

Thần Phi đang chờ phản ứng của Chung Tẫn, hai mắt cô giựt giựt, chưa kịp làm gì đã bị anh ta khóa cả người vào cây liễu phía sau.

Mưa lạnh và bầu trời u ám nhiều ngày khiến Chung Tẫn quên đi thời tiết đã bước vào xuân. Những nhánh cây liễu khô héo và tang thương như lúc còn vào đông, nay đã xuất hiện những chồi xanh giữa những cành cây. Màu xanh như vậy, rất mềm mại, mềm như giọt sương đêm trong sớm mai, đợi mặt trời lên cao sẽ bốc hơi đi, màu xanh như vậy, rất dễ vỡ, khiến người ta vô thức ngừng thở.

Bên cạnh cây liễu là cây hoa mai vừa mới nở một nửa. Nụ hoa xinh đẹp, đỏ hồng, hơi nghiêng khi hé mở, cành cành nhánh nhánh đều được tô điểm những đóa hoa, dù không có lá làm nền nhưng vẫn sáng rực như mây ráng chiều.

Tầm nhìn cứ như vậy mà sáng rõ lên, ánh mắt Chung Tẫn trong trẻo như một ao nước trong, hồn nhiên, trong veo, lấp lánh những vệt sáng nhỏ, đó cũng chính là nội tâm đang cuồn cuộn sóng lớn của cô.

“Chung Tẫn?” Thần Phi lại gọi một tiếng, săn sóc đón lấy chiếc túi công văn trong tay cô.

Chung Tẫn lắc đầu với anh ta: “Đừng nói gì cả.”

Thần Phi ngớ ra rồi lập tức cười lên, anh ta nghĩ rằng cô nhất định đang nhớ lại cuộc thẩm vấn vừa nãy. Thần Phi mở cửa xe, đưa tay ra làm động tác “mời”. Chung Tẫn không có cơ hội từ chối khiến Thần Phi âm thầm vui vẻ.

Cửa xe đóng lại, Chung Tẫn quay đầu nhìn cây liễu và cây mai kia. Ánh mắt bất giác lướt qua người đàn ông có làn da ngăm đen kia, nhưng cũng chỉ một lúc.

Ngay từ đầu Chung Tẫn không hề chú ý tới người này, lúc đăng ký nghe cai ngục nói nhỏ mới ngẩng đầu nhìn xem.

Cai ngục nói: “Anh ta là người câm điếc, dù có ở phía sau gõ chiêng thì anh ta cũng không quay đầu lại. Thần trí cũng không được tỉnh táo, mỗi ngày đều đứng ngơ ngẩn ở góc tường, cô cho anh ta bánh bao, anh ta không đưa tay ra cũng không xua tay, vẻ mặt như bị liệt kia sẽ khiến cô muốn chửi tục đấy!”

Gần trại giam cũng không ít nhà xưởng, những công nhân từ bên ngoài vào làm việc rất nhiều, nếu đi xe buýt sẽ thường xuyên gặp được họ. Chung Tẫn đưa sổ đăng ký cho cai ngục, căn bản không nghe vào tai.

Thần Phi chuyên chú lái xe, vài tia nắng mặt trời xuyên qua cửa kính chiếu trên mặt anh ta, không ngừng nhảy nhót. Nhiệt độ trong xe rất dễ chịu, Chung Tẫn từ từ nhắm mắt lại.

Đàn ông theo đuổi phụ nữ, tình tiết thường xuyên được diễn trong những bộ phim truyền hình hạng ba. Đầu tiên là gõ cửa nhà, tặng hoa, sau đó là đưa cô ấy đi trên chiếc xe sang trọng, một bữa tối dưới ánh nến, đến hơn nửa đêm thì sẽ chạy đến ngọn núi nào đó ngắm sao, tắm trăng, quan trọng là cầm thẻ VIP đến những cửa hàng độc quyền về trang sức… mới có thể đánh hạ thành trì.

Chung Tẫn cười lạnh trong lòng, cái gọi là tình yêu nam nữ toàn dùng tiền tài và quyền thế để tạo ra. Thay vì nói phụ nữ ham mê vật chất, không bằng nói đàn ông thật yếu đuối, nếu một ngày không còn tiền tài làm chỗ dựa hắn còn dám hy vọng ai sẽ yêu mình?

Cô không có gì để nói với Thần Phi cả, chỉ có thể kiên nhẫn nhìn anh ta “đùa với khỉ”, sau đó sẽ vỗ tay cổ vũ vài cái cho anh ta chút thể diện.

Sau khi sắp xếp lại suy nghĩ, Chung Tẫn từ từ để bản thân chìm đắm trong tình huống gặp mặt Thích Bác Viễn vừa rồi.

Nói đúng ra, lần thẩm vấn này giống như một lời chia tay. Chung Tẫn nói rất ít còn Thích Bác Viễn nói rất nhiều. Nếu không đi chứng thực thì lời khai hiện có cũng đã đủ để cô viết tài liệu khởi tố.

Tình yêu là ma chướng, từ xưa, thiên tử hay anh hùng đều khó qua ải mỹ nhân, Thích Bác Viễn cũng chỉ là một người bình thường. Trong lòng yêu người khác, nhưng ngày ngày phải đối mặt với người vợ bằng mặt không bằng lòng, có lẽ sẽ có một ngày nào đó không kiểm soát được.

Một lần nữa nhìn thấy Thích Bác Viễn, tâm trạng của Chung Tẫn hơi khác thường. Cô thừa nhận, nguyên nhân là vì Lăng Hãn và Vệ Lam, nhưng những chuyện thế này sẽ không ảnh hưởng đến công việc của cô.

Thích Bác Viễn rất nhạy cảm, hoặc có thể nói, ông ta là một người tinh tế, dù Chung Tẫn có đeo khẩu trang che kín mặt, chỉ chừa ra đôi mắt nhưng ông ta vẫn nhận ra.

Thích Bác Viễn nói cô có tâm sự trong lòng nhưng Chung Tẫn đã phủ nhận. Cô không đưa tấm ảnh người phụ nữ trong máy tính của Thích Bác Viễn ra nữa.

Khi còn ở Giang Châu, có một nữ sinh trung học bị cưỡng hiếp trên đường về nhà sau khi kết thúc tiết tự học muộn, được người nhà báo án. Cảnh sát đã sáu lần hỏi cô gái về quá trình xảy ra, mặt mũi kẻ yêu râu xanh, cô gái không thể không ép mình nhớ lại từng chuyện đáng sợ vào tối hôm đó. Nhưng, sau khi bắt được kẻ cưỡng hiếp về quy án thì ngay đêm ấy, cô gái kia đã dùng tất chân treo cổ trên ban công.

Lòng người bạc nhược như tờ giấy, dễ bị thổi bay, dễ bị vấy bẩn.

Nếu Thích Bác Viễn đã nhận tội giết vợ thì không cần phải mở rộng tình hình thêm nữa. Hãy để ông ta bảo vệ người phụ nữ mình yêu lần cuối cùng với tư cách một người đàn ông đi!

Theo thông lệ, Chung Tẫn thuật lại từ đầu đến cuối án kiện một lần nữa, nếu câu trả lời của Thích Bác Viễn không có gì khác thì cô sẽ ký tên, Chung Tẫn đóng laptop lại, khẽ thở dài.

“Lần sau gặp lại sẽ là ở trên tòa.” Việc đệ đơn kiện sẽ được đệ trình lên tòa án, hội đồng xét xử sẽ mở phiên tòa thẩm tra trong vòng hai tháng nữa.

Thích Bác Viễn gật đầu, cũng không cảm thấy bất ngờ mà chỉ hỏi: “Cô làm sao vậy?”

Ánh mắt kiểm sát trưởng vừa trống rỗng vừa đờ đẫn, nụ cười vừa ngắn ngủi vừa miễn cưỡng.

Chung Tẫn không trả lời mà hỏi sang chủ đề khác: “Vì sao ông không thể ở bên cạnh người ông yêu?”

Thích Bác Viễn không phải viên chức, không cần lo lắng công việc bị chuyện ly hôn ảnh hưởng. Ông ta và vợ không có tình cảm với nhau, hơn nữa bọn họ còn không có một đứa con chung nào.

Thích Bác Viễn im lặng rất lâu mới đáp: “Cô ấy yêu người khác.”

“Cô ấy làm tổn thương ông như vậy, ông vẫn yêu sao?”

“Yêu là không có mục đích, yêu là tín ngưỡng, là ý chí.”

Chung Tẫn cười khổ, ở điểm này cô và Thích Bác Viễn là không mưu mà đồng [2].

[2] không có lời giải thích hay thảo luận từ trước, nhưng quan điểm hay hành động đều tương tự và giống nhau.

“Ông có hy vọng cô ấy quay đầu lại không?”

“Ngoại trừ thịt khi hâm lại sẽ còn mùi thơm, những thứ khác chỉ nên ăn một lần, nếu không hương vị sẽ không giống lúc đầu nữa.” Thích Bác Viễn nháy mắt trêu ghẹo.

“Ông sẽ nhớ cô ấy chứ?”

“Ký ức không chịu sự kiểm soát của tôi.”

“Nếu có kiếp sau, ông có muốn gặp lại cô ấy không?”“Không cần đâu. Có một số việc đã được định trước là không thể.”

Lòng Chung Tẫn buồn bã, cô không nói câu tạm biệt, nhàn nhạt gật đầu rồi đi ra phòng thẩm vấn. Bên ngoài, cậu thư ký trẻ tìm cô nói chuyện, ngày hôm qua, Phó giám đốc và trưởng bộ phận kỹ thuật ở một chi nhánh của công ty Viễn Phương đã đến thăm Thích Bác Viễn và hỏi ông ta về sự chậm trễ của EMU. Đầu tháng ba, hoạt động của EMU trong mô hình CRH380BX liên tục phát sinh lỗi như báo động giả nóng trục, thả tự động mũi và mất lực kéo khiến cho EMU nhiều lần chậm trễ. Các tạp chí lớn đều đưa tin về việc này.

Trước thì kỹ sư chính dính vào án giết vợ, sau thì EMU gặp trục trặc, công ty Viễn Phương đang trong tình thế trước mặt sau lưng đều có địch. Cổ phiếu trong vòng mấy tháng nay rớt giá nghiêm trọng. Hiện công ty Viễn Phương đã triệu hồi mô hình EMU này.

Cậu thư ký thì thào tự nói: Ly hôn không khó, có đáng để giết người không? Người thông minh luôn làm những chuyện ngu ngốc, cô xem, hiện tại gây ra bao nhiêu thiệt hại cho quốc gia!

Đột nhiên trong đầu Chung Tẫn nảy lên một ý nghĩ, nhưng cô lựa chọn bỏ qua. Cô không muốn nghiên cứu quá kỹ nữa, Thích Bác Viễn có quan hệ với Vệ Lam, Vệ Lam lại có quan hệ với Lăng Hãn, những điều như vậy càng thúc giục Chung Tẫn tốc chiến tốc thắng.

“Xuống xe đi!”

Chung Tẫn mở mắt ra, phát hiện xe đã ngừng, còn Thần Phi đang mỉm cười nhìn cô.

Chung Tẫn quay đầu nhìn ra ngoài thì ngây ngẩn cả người. Cô biết nơi này, đây là một ngọn núi nhỏ ở phía đông ngoại thành, cảnh hoa mai ở đây nở rất đẹp, mỗi chủ nhật, có nhiều người đến đây dạo chơi, ven đường xe đều sẽ xếp thành hàng dài.

“Đừng nói gì hết!” Trước khi cô mở miệng thì Thần Phi đã xua tay: “Không thể lái xe về trước được nữa, chúng ta xuống đi bộ.”

Thần Phi đi phía trước dẫn đường, sau khi tách khỏi đám đông, cả hai đi theo một con đường núi. Đường mòn ngoằn ngoèo, cỏ dại ven đường khô héo. Trong một rừng cây nhỏ, có mấy cô cậu học sinh đang cắm trại dã ngoại. Trong đó một nam sinh đang đàn ghita, một cô gái đang ngồi tựa lưng vào cậu, hòa với giai điệu của ghita là giọng hát nhẹ nhàng.

Trong tiếng ca đó Chung Tẫn cảm thấy tâm hồn mình trong vắt.

Thanh xuân thật tốt, yêu đương thật tốt, nhưng tốt nhất là có thể khiến cho thời gian dừng lại, như vậy mới có thể lưu lại được hạnh phúc.

Thật ra, hạnh phúc rất ngắn chỉ có đau khổ mới là mãi mãi.

Đi xa hơn, sẽ thấy một con mương nhỏ trong dòng nước uốn khúc, có lẽ vì xa rời thành phố nên dòng nước mới trong veo như vậy. Bên cạnh con mương là một đám cỏ lau còn sót lại sau mùa đông, gió núi thổi qua, phong tình điêu linh.

Rất lâu không đi bộ như thế này, cả người Chung Tẫn không ngừng ra mồ hôi, đang muốn hỏi Thần Phi còn có xa lắm không thì anh ta đã quay đầu lại, nói đã đến.

Phía trước xuất hiện vài ngôi nhà nhỏ của những người nông dân. Bên ngoài sân có một luống rau cải, những mẩu ruộng hình vuông, trong sân còn trồng vài cây ăn quả. Bây giờ, tuy chưa nhìn ra cảnh xuân rực rỡ, nhưng không lâu nữa, có thể tưởng tượng được nơi này sẽ ngập tràn sắc màu rực rỡ thế nào. Tường đỏ ngói xanh, ra đón họ là một bác gái có nụ cười chân thành và giản dị.

Đột nhiên Chung Tẫn xoay người, mắt rưng rưng.

Không có nhiều sự khác biệt về bố cục, hay cách sắp xếp sân trong khu vực nông thôn Giang Tô dù là phía nam Giang Tô hay phía bắc Giang Tô.

Cái sân nhỏ này rất giống rất giống sân nhà dì nhỏ ở An Trấn.

Bất luận là hai chân đi bao xa thì trong lòng mỗi người vẫn luôn chỉ có một nơi để trở về – đó là nhà. Những khi mệt mỏi tột cùng hay khi cô đơn tịch mịch cũng là lúc lòng người dễ xúc động và nảy lên ý nghĩ muốn trở về nhất.

Khoảnh khắc nhìn thấy những cây liễu và hoa mơ bên ngoài trại giam, trái tim u ám và không có ánh sáng của Chung Tẫn chợt vui mừng không thôi.

Cuối cùng, khi mùa xuân đến, hoa cải vàng sẽ nở và cô sẽ về An Trấn.

Nhìn thấy hai vai Chung Tẫn hơi run lên, Thần Phi mỉm cười với bác gái chủ nhà và nói: “Cô ấy rất xúc động!”
Thần Phi đề nghị ăn cơm trưa ở trong sân. Bác gái giết gà để hầm, một đĩa cá kiếm om, một đĩa nem rán, đậu phụ xào giá, trứng xào rau hẹ, toàn là đồ ăn nông thôn dân dã. Khi các món đều được đặt lên bàn cùng nhau, chúng phối hợp hoàn mỹ như một bức tranh khiến Chung Tẫn do dự một lúc lâu mới hạ đũa.

Ánh nắng giữa trưa ấm áp, trong không khí mang theo mùi hương của bùn đất và cây cỏ tươi mát. Mày của Chung Tẫn dần dần giãn ra.

Bất kể là trùng hợp hay cố ý, trong lòng Chung Tẫn vẫn rất cảm kích Thần Phi về sự sắp xếp ngày hôm nay.

Sau khi ăn xong, hai người cảm ơn bác gái tốt bụng rồi đi bộ trở về, vừa vặn tiêu hóa dạ dày đang no căng.

Chung Tẫn tiếp tục im lặng, cô cảm thấy cảnh xuân thật đẹp, không thích hợp nói chuyện.

Còn Thần Phi, anh ta rất vui vẻ vì đã đạt được mục đích nên không hề quấy rầy cô.

Lúc lên xe, Chung Tẫn trịnh trọng nói cảm ơn với Thần Phi.

Thần Phi nhíu mày nói: “Đây chỉ mới là bắt đầu!”

Chung Tẫn nhìn anh ta, ánh mắt đầy hoảng hốt.

Trở lại thành phố, Thần Phi đưa cô đi xem phim. Chung Tẫn nhìn chăm chú vào mắt anh ta, giống như người ngoài hành tinh đến trái đất dạo chơi vậy.

Một bộ phim không mới cũng không cũ. Năm 2009, giải Oscar cho thiết kế trang phục xuất sắc nhất đã được trao cho bộ phim “công tước phu nhân”. Trong cung điện tráng lệ, y hương lệ ảnh, tập hợp tất cả những gì xa hoa nhất. Chung Tẫn thích những bộ phim mang hơi hướng văn học và nghệ thuật tươi mới, cô nghĩ lần này đến rạp chiếu phim để ngủ một giấc cũng không tồi.

Không ngờ, cô lại khóc.

Nữ công tước Georgiana toàn thân toát lên vẻ quyến rũ mê người khiến cho tất cả đàn ông Anh quốc quỳ gối dưới váy bà, chỉ duy nhất người chồng là người luôn xem nhẹ bà. Không chỉ thế, ông ta còn biến người bạn thân nhất của bà thành người tình của mình. Khoảnh khắc Georgiana phát hiện được điều này, trái tim bà tan nát và thế giới của bà sụp đổ. Bà đã hỏi ngài công tước: đây là niềm hạnh phúc duy nhất tôi có, ngài cũng muốn cướp đi ư? Nhưng chỉ nhận được ánh mắt đầy lãnh khốc và hờ hững của ngài, ánh mắt ấy giống như đang nhìn một kẻ ngu xuẩn vậy.

Tình yêu, chính là thương tổn.

Đi theo dòng người ra khỏi rạp chiếu phim, Chung Tẫn vẫn cúi đầu, cô không muốn để Thần Phi thấy ánh mắt đỏ hồng của mình.

Thần Phi muốn nắm lấy tay cô, nhưng bàn tay đưa ra một nửa lại lùi về, có lẽ bây giờ còn chưa phải  lúc.

Chung Tẫn cám ơn anh ta lần nữa.

Thần Phi cười: “Em khiến tôi cảm thấy, trước kia em đã từng khó khăn như thế nào, một giọt nước em cũng xem là biển cả.”

Chung Tẫn không nói gì, nghiêng đầu sang một bên. Là một cậu ấm, ngoại trừ hoàn cảnh bên ngoài thì bản thân anh ta cũng có chút thiên phú. Trải qua ngày hôm nay, cô thừa nhận cậu ấm như Thần Phi cũng không khiến người ta quá chán ghét.

Nếu Thần Phi nghe được điều này nhất định sẽ bỏ phiếu cho cô.

Dù thời gian còn sớm, nhưng sau khi cân nhắc, Thần Phi vẫn quyết định đưa Chung Tẫn về nhà. Bệnh cúm của cô còn chưa khỏi hẳn, nên nghỉ ngơi.

“Hai ngày nữa xe của em sẽ có, đến lúc đó tôi cùng em đi lấy.”  Lúc đưa Chung Tẫn đến cửa thang máy, Thần Phi chợt nói.

Chung Tẫn trợn mắt nhìn anh ta một cách đầy cảnh giác: “Xe gì?”

“Là Volkswagen trắng. Đừng kích động, tôi không tranh trả tiền với em đâu, tôi chỉ bảo bọn tăng giá thêm, cái giá cũ rất bắt nạt người khác.”

“Sao anh biết tôi mua xe?” Chung Tẫn đè thấp âm lượng, tóc gáy đều dựng đứng lên hết.

“Tôi là một học sinh tốt, làm đủ bài tập về nhà.” Vẻ mặt Thần Phi như rất hy vọng nhận được sự khen ngợi của cô.

Chung Tẫn cứng rắn: “Không cần phiền anh, đây là chuyện của tôi.”

Thần Phi cười tà mị: “Tại sao em cứ lúc nắng lúc mưa vậy? Nhưng mà, tôi sẽ không lỡ hẹn đâu. Không quấy rầy chú với dì nữa, ngày mai gặp!”

Anh ta tiêu sái vung tay, chờ cô lên nhà rồi mới xoay người rời đi.

Là con của Thang Chí Vi, chỉ cần anh ta muốn thì chuyện điều tra tin tức của một người ở Ninh thành là điều vô cùng dễ dàng. Tuy phần mở đầu hôm nay không trơn tru cho lắm, nhưng cẩn thận nhớ lại những chuyện được sắp đặt sau đó, từng chi tiết đều rất tốt, cực kỳ tốt. Cho nên, lúc đi vào thang máy của căn hộ, trong lòng anh ta vô cùng sung sướng.

Nhưng, lúc chìa khóa được cắm vào ổ thì cũng là lúc anh ta nghe thấy tiếng reo của điện thoại bàn.

Thần Phi cứng người trước cửa, trừ Thang Chí Vi và Phó Yến thì không một ai biết được số điện thoại bàn này. Mà hiện giờ, bọn họ cũng sẽ không gọi cho anh ta. Cho dù muốn, cũng sẽ là di động.

Điều này nói lên cái gì? Ở một góc nào đó anh ta không nhìn thấy, có một đôi mắt đen đang quan sát anh ta?

Không có ID người gọi trên màn hình điện thoại.

Thần Phi thấy sau lưng lạnh toát, anh ta cầm ống nghe lên, “alo” một tiếng nhưng đầu dây bên kia chỉ là một mảnh yên lặng. Cảm giác thật sự rất quỷ dị, anh ta hỏi: “Ai vậy?”

Là một giọng nam, nói tiếng phổ thông, nghe không ra tuổi, không ra vùng miền.

“Tao biết mày muốn làm gì. Dừng lại và cách xa cô ấy một chút, nếu không, tao sẽ khiến mày phải trả giá đắt.”

Chương 22: Những giấc mơ bất khả thi (1)

Biên tập: Rosa

Chung Thư Giai có cảm giác nghẹt thở vì bị mắc lưới.

Người dệt lưới có thể là A Viện mà cũng có thể là Phương Nghi, đôi khi ông cũng bị nhầm lẫn. Chuyện hạnh phúc nhất của một người đàn ông là ở nhà có kiều thê, bên ngoài có mỹ thiếp. Ông cho rằng mình có thể trấn an tốt cả hai bên, ngồi hưởng tề nhân chi phúc [1] mà thần không biết quỷ không hay.

(*)Tề nhân chi phúc: ý chỉ cuộc sống giàu sang sung sướng, nhiều thê thiếp.

Chung Thư Giai đánh giá cao khả năng của mình.

Bên phía A Viện, sau khi tặng cô một chiếc xe rồi dẫn đi du lịch Hải Nam một chuyến thì cô đã không còn quan tâm và dịu dàng với ông như trước nữa, khi nói chuyện cũng ngầm mỉa mai. Trong lòng ông biết rõ cô đang ghen chuyện ở sân bay, nhưng vì cũng bất đắc dĩ mà thôi! Hôn nhân và gia đình không thể bị ảnh hưởng bởi loại tình cảm ngoài giá thú này, vậy nên không thể đi quá xa được. Chỉ là, Chung Thư Giai không nỡ để A Viện tức giận nên phải hạ mình xuống, từ từ dỗ dành.

A Viện giống như đang cố ý dày vò ông vậy, gọi điện thoại không bắt máy, đưa hoa tươi không nhận khiến Chung Thư Giai phải giấu diếm Phương Nghi, sắp xếp thời gian vào cuối tuần để chạy tới xem thử, nhưng không gặp được vì cô đã lên núi ngắm hoa mai với bạn.

Bị loại cảm giác vừa kích thích vừa mạo hiểm lại vừa thất bại này trêu chọc, Chung Thư Giai mất hồn mất vía, muốn ngừng mà không được. Tuy nhiên, những lúc ở nhà, ông luôn ra lệnh cho mình phải kiểm soát chặt chẽ cảm xúc.

Hiện giờ, Phương Nghi vẫn là nữ vương trong nhà, rất nhanh sẽ thành Thái Hậu. Tuy Chung Tẫn là con gái của Chung Thư Giai nhưng không cùng huyết thống, lại còn thân thiết với Phương Nghi hơn. Chuyện Thang Thần Phi thích Chung Tẫn làm cho Phương Nghi vui vẻ đến hỏng rồi.

Mấy năm nay, về của cải, nhà họ Chung cũng coi như phi thường hoàn mỹ, nhưng địa vị xã hội thì chỉ được xem là bình thường mà thôi. Nếu có thể kết thông gia với Thang Chí Vi, tự nhiên, địa vị sẽ như nước lên thì thuyền lên, đây là chuyện có dùng tiền cũng không mua được, ông làm sao có thể tách khỏi Phương Nghi được? Cho nên, nếu không muốn A Viện nổi điên, Chung Thư Giai càng phải cẩn thận hơn.

Cuộc sống hai mặt, ban đầu còn có thể ứng phó nhưng dần dần Chung Thư Giai bắt đầu lo lắng. Ông lo bị tấm lưới kia quấn chặt, lo bản thân sẽ bị nuốt chửng, bị loại sức mạnh này hút vào một cái động đen kịt sâu không thấy đáy.

Sáng sớm rời giường, Chung Thư Giai muốn hôn chào buổi sáng với bà để lấy lòng nhưng Phương Nghi tránh đi, xem thường động tác đó của ông.

Tối hôm qua, Chung Tẫn đã thức đêm viết tài liệu, rạng sáng mới ngủ. Lúc tỉnh dậy, Chung Tẫn buộc lại áo ngủ rồi đến phòng bếp ép đậu nành. Cô cho thêm đậu đen, hạnh nhân, lạc và quả óc chó vào ly sữa, vừa bổ cơ vừa bổ não.

Chung Thư Giai ngồi sững sờ trên ghế một lúc lâu rồi mới từ từ đứng dậy.

Lúc đang rửa mặt thì Chung Tẫn đi vào. Ông hỏi cô vì sao không ngủ thêm đi thì cô nói rằng mình không buồn ngủ nữa. Chung Tẫn vừa nhìn ra bên ngoài vừa vểnh tai nghe ngóng động tĩnh rồi mới nhỏ giọng: “Ba, tối nay chúng ta cùng ăn tối nhé?”

Chung Thư Giai rất ngạc nhiên: “Thần Phi cũng đi sao?”

Hình như từ trước tới giờ Chung Tẫn chưa từng mời ông một cách cẩn thận như vậy.

Chung Tẫn rũ mắt xuống: “Chỉ có con và ba thôi. Ba thích ăn cơm Tây, con sẽ đặt một bàn.”

Tim Chung Thư Giai đập mạnh như gõ trống: “Có chuyện gì đặc biệt sao?”

Chung Tẫn cười: “Chẳng lẽ con không thể ăn một bữa cơm với ba à?”Chung Thư Giai cười khan: “Có thể chứ, ba đang rất hào hứng đây!”

Một bữa sáng khó khăn.

Chung Tẫn thở dài trong lòng, cô có thể nhìn ra sự bất an của Chung Thư Giai. Mặc dù Phương Nghi rất bình tĩnh nhưng đó chỉ là bề ngoài. Bà giống như thật sự không quan tâm về hành trình đến Hải Nam của Chung Thư Giai nhưng Chung Tẫn có thể cảm giác bà đối xử với ông ngày càng lạnh lùng.

Trước kia, yêu cầu của Phương Nghi với ông rất cao, đó là vì yêu. Còn bây giờ ông ăn gì mặc gì, Phương Nghi cũng không hỏi đến nữa. Có lần, Chung Thư Giai cầm hai chiếc caravat rồi hỏi bà xem cái nào hợp với quần áo ở trong hơn, vậy mà ngay cả mắt Phương Nghi cũng không thèm nâng.

***

Mục Đào luôn là người đầu tiên đến văn phòng, Chung Tẫn chào hỏi qua, sau đó đưa cho anh xem hồ sơ vụ án của Thích Bác Viễn mà cô đã thức hai đêm liền để sửa sang lại. Mục Đào xem rất chậm, rất cẩn thận làm Chung Tẫn khá hồi hộp, cảm thấy thời gian giống như ngừng lại.

“Tài liệu viết rất khá, điều kiện khởi tố cũng rất hoàn chỉnh. Còn chỗ nào thiếu sót nữa không?” Mục Đào hỏi.

Chung Tẫn trả lời: “Tôi đã thẩm vấn Thích Bác Viễn tổng cộng sáu lần, mỗi lần, ông ta đều rất thẳng thắn thú nhận. Nếu vụ án này đặt trên một người bình thường, sẽ dễ dàng làm theo các thủ tục pháp lý hơn. Bởi vì kẻ bị tình nghi là Thích Bác Viễn nên tôi đã xem xét rất cẩn thận. Tình cảm vợ chồng bất hoà nhiều năm, quan hệ với con gái riêng của vợ cũng rất cứng nhắc. Những cảm xúc này tích tụ nhiều dần và lâu dài khiến ông ta mất đi lý trí, đến một lúc nào đó sẽ giống như núi lửa phun trào. Thích Bác Viễn có thể bình tĩnh đối mặt với chuyện này chứng tỏ ông ta đã nhận thức được tính chất nghiêm trọng của sự việc, thản nhiên tiếp nhận sự trêu đùa của số mệnh.”

Mục Đào trầm ngâm một lát rồi nói: “Nếu đã như vậy, lát nữa tôi sẽ đưa cho lãnh đạo phê duyệt, sau đó sẽ khởi tố lên tòa án!”

Chung Tẫn nghiêng mặt nhìn chiếc tủ tài liệu bên cạnh, muốn nói lại thôi.

“Còn chuyện gì nữa không?”
“Trưởng khoa Mục, sau khi tài liệu được đưa lên trên, tôi muốn xin phép nghỉ vài ngày, lúc rời Giang Châu vội quá nên chưa trả phòng thuê.” Mặt Chung Tẫn mặt hơi đỏ lên. Cô vừa mới được điều đến đây mà đã xin nghỉ phép, chuyện này có vẻ không tốt lắm nhưng Chung Tẫn rất muốn rời khỏi Ninh thành, dù chỉ là vài ngày.

Mục Đào không chút do dự, trực tiếp cho Chung Tẫn nghỉ một tuần.

Chung Tẫn đã gửi tất cả tài liệu khởi tố đến tòa án, lúc ngồi trên xe buýt, cô suy nghĩ một chút rồi gọi điện thoại cho Hoa Bội, tuy khởi tố không phải chuyện gì cơ mật nhưng có thể cho Hoa Bội một tin trực tiếp.

Hoa Bội đang ở tòa án, vì hôm nay Thường Hạo có một vụ án đặc biệt nên cô đến đây để dự thính.

“Ở chỗ tòa án?” Chung Tẫn hoài nghi mình nghe lầm: “Không phải vụ án đầu tiên của anh ta ở Giang Tô là vụ án của Thích Bác Viễn sao?”

“Vụ kiện tranh chấp hợp đồng lần này là anh ta thay một đồng nghiệp tiếp nhận, đều nghe nói mấy án kinh tế tranh luận sẽ rất nhàm chán, wow, chỉ có thể là đám luật sư tân binh không có triển vọng mới nói như vậy. Mỗi câu mỗi từ của luật sư Thường đều rất tâm huyết, điều nào khoản nào cũng rõ ràng, giống như gió táp mưa sa khiến người ta chỉ biết trố mắt đứng nhìn. Tôi phải nói, gã Thường Hạo này rất lợi hại, khiến cho vị luật sư biện hộ của đối phương không còn đủ sức lực để chống đỡ, đương sự tức giận đến xanh mặt, hận không thể tiến lên cho luật sư của mình hai cái tát.”

Chung Tẫn cười nhạt: “Sớm thôi, tôi cũng sẽ tranh cãi với anh ta trên tòa án.”

“Tôi rất mong đợi, không biết anh ta sẽ biện hộ thế nào khi sự thật đã bày ra trước mắt, ha ha, chắc chắn ngày đó giới truyền thông sẽ bị phong tỏa. Nếu không thể vào được, cậu hãy bỏ một chiếc camera vào túi rồi ghi âm lại cho tôi đi.”

“Cậu cứ nghĩ lạc quan lên đi, không cần vội, chờ tôi đưa tài liệu xong cậu mời tôi ăn cơm trưa.”

“Được!” Vì tin tức trực tiếp, cho dù có đem Hoa Bội bán, cô ấy cũng sẽ vui tươi hớn hở.

Vào năm 2010, ở thành phố Vĩnh Châu của tỉnh Hồ Nam, một tay súng đã tấn công một thẩm phán. Bây giờ, mỗi khi muốn đến tòa án làm việc, trước khi vào cửa sẽ đều phải kiểm tra an ninh giống như ở sân bay vậy.

Lúc Chung Tẫn đang làm kiểm tra thì thấy Thường Hạo và một người đàn ông trung niên, hai người một trước một sau đi ra. Lúc ánh mắt cả hai chạm vào nhau, Chung Tẫn gật đầu rồi nhanh chóng đi vào.

Đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, thậm phán Nhậm là người thực hiện thủ tục truy tố và cũng là chánh án cho vụ kiện lần này. Chung Tẫn tán gẫu với thẩm phán Nhậm vài câu rồi mới rời khỏi.

Đi ra cửa kiểm tra, Hoa Bội đang đứng trên bậc thang vẫy tay, còn phía sau cô là Thường Hạo cao lớn.

“Tẫn, hôm nay thật sự là vinh hạnh, có thể ăn cơm trưa cùng luật sư Thường.” Khi nói ra câu này giọng nói và vẻ mặt của Hoa Bội hoàn toàn khác nhau.

Chung Tẫn hơi giật mình.

Hoa Bội chạy tới kéo tay cô rồi thì thầm: “Thật muốn tát vào miệng mình quá, tại sao tôi lại bất cẩn như vậy chứ! Tôi chỉ là thuận miệng mời anh ta ăn cơm thôi. Dù gì anh ta cũng đã giúp nhà người ta thắng kiện, nhà người ta nhất định sẽ chiêu đãi nồng hậu một bữa thật lớn, ai ngờ anh ta lại từ chối họ, sau đó cứ đứng ở kia chờ tôi.”

Hoa Bội khóc không ra nước mắt!

Chương 23: Những giấc mơ bất khả thi (2)

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Biên tập: Rosa

Chung Tẫn không thể thấy chết mà không cứu được.

Giữa trưa, trong dòng xe cộ, một chiếc honda màu đỏ và một chiếc Lexus màu bạc như hai đuôi cá không ngừng đung đưa trên đường.

Thường Hạo không có thói quen trưng cầu ý kiến của người khác, anh trực tiếp chạy xe đến một nhà hàng kiểu Nhật.

Nhìn thấy một em nhân viên mặc kimono ra chào đón, trong lòng Hoa Bội không kém gì mưa to tầm tã.

“Gọi điện thoại cho Thang thiếu đi, bảo anh ta đến thanh toán.” Chung Tẫn nhỏ giọng đề nghị.

Mặt Hoa Bội xanh mét, cô khó chịu nghiến răng: “Đừng nhắc đến người này với tôi.”

Chung Tẫn nhìn cô ấy.

Hoa Bội chua xót, tự giễu: “Có lẽ rất ứng với câu nói kia ‘chức tràng đắc ý, tình trường thất ý‘ [1].”

[1] ý nói một người mất đi tình yêu nhưng con đường sự nghiệp lại thành công rực rỡ, vang dội.

Lời tuyên bố này thật miễn cưỡng và lập dị nhưng Hoa Bội lại cảm thấy có mấy phần là thật. Tiếp xúc với Thang thiếu, đây là một trận chiến cân não về thông tin dưới cái bóng của chiến tranh hạt nhân, mức độ phức tạp và khó khăn không gì sánh nổi.

Bạn có việc muốn nhờ anh giúp đỡ, anh ta rất sảng khoái, nói được sẽ làm được. Anh ta ăn cơm với bạn, mua hoa, mua quà cho bạn, ra tay rất rộng rãi. Anh ta cũng sẽ trêu ghẹo bạn một cách mờ ám, nắm tay một chút rồi đến hôn má nhưng khi súng đã lên nòng anh sẽ dừng lại đúng lúc mà không mất đi phong độ.

Anh ta nói là tôn trọng.

Nhưng Hoa Bội hiểu, anh ta sợ cô bò lên.

Mặc dù bây giờ “lên giường” cũng không phải là lời thề trên đá Tam Sinh nhưng nếu không vượt qua ranh giới này, quan hệ của bọn họ mãi mãi là nửa sáng nửa tối mà thôi. Cũng giống như cho bạn một hy vọng nhưng loại hy vọng này không thấy được cũng không sờ được khiến bạn vừa hận lại vừa bất đắc dĩ.

Cho nên, nếu anh ta có biến mất mấy ngày điều đó cũng không có nghĩa là anh ta phụ lòng bạn, ngay cả khi anh ta có công khai sánh đôi với người khác đi nữa thì cũng là tự do của anh ta!

Đàn ông như Thang thiếu không thể dùng hai chữ “thông minh” để hình dung hết được. Có tiến có công, có lùi có thủ.

Đã gần một tuần mà cả hai không liên lạc gì với nhau. Hoa Bội có thể cảm thấy anh ta đang muốn kéo dài khoảng cách của hai người. Đối với chuyện này, ngoại trừ chấp nhận, cô cũng chẳng có cách nào khác.

Em gái phục vụ bước từng bước nhỏ, dẫn ba người lên lầu hai, tường giấy được thiết kế theo phong cách Nhật Bản thanh lịch, từ bàn ghế cho đến cửa sổ đều được làm bằng gỗ thô tự nhiên, màn trúc tinh xảo buông xuống khiến người ta bước vào liền có cảm giác sảng khoái.

Bất luận là theo kiểu Hàn Quốc hay kiểu Nhật Bản, Chung Tẫn cũng đều không có hứng thú. Chẳng qua là không quen ngồi xếp bằng nên cô thấy cực kỳ khó chịu, mới ngồi một lát mà đã cảm thấy eo rất mỏi. Ngược lại xương của Hoa Bội thật sự dẻo dai và mạnh mẽ, trông cô ấy ngồi rất tự nhiên. Còn Thường Hạo thì vẫn là vẻ mặt bất mãn như toàn bộ thế giới thiếu nợ anh ta vậy.

Dù phải đau lòng lần nữa nhưng Hoa Bội vẫn cắn răng gọi món: cá hồi, cá tráp, tempura [2] và trì bộ chử [3]. Thường Hạo không uống rượu, cơm nước xong, anh còn phải gặp một khách hàng cũ. Anh cũng không muốn gặp họ trong khi say khướt, Thường Hạo có nguyên tắc nghề nghiệp của mình.

[2] là một món ăn chiên trong ẩm thực Nhật Bản, được làm từ bột mì, trứng, nước và bột giấy, cá tươi, tôm và rau theo mùa.

[3] trì bộ chử, làm từ thịt chân gàBa người thật sự chỉ muốn ăn và ăn nên không ai lên tiếng, khi đồ ăn được mang lên, bọn họ đều toàn tâm toàn ý mà dùng cơm.

“Gần đây khỏe không?” Thường Hạo cố gắng phá vỡ sự lúng túng.

Khi Hoa Bội huých vào tay cô thì Chung Tẫn mới biết là Thường Hạo đang hỏi mình.

“Ừ, rất tốt. Hôm nay, vụ án của Thích Bác Viễn đã chính thức được khởi tố, anh sẽ sớm nhận được thông báo từ tòa án.” Chung Tẫn cố gắng chuyển đề tài sang chuyện công việc, như vậy, ít nhất hai người còn có chút tiếng nói chung.

Thường Hạo buông đũa, yên lặng nhìn Chung Tẫn vài giây.

“Kết luận của cô vẫn giống như trước sao?” Giọng điệu của Thường Hạo luật sư xuất hiện.

Chung Tẫn “ờ” một tiếng, không nói chuyện.

Hơi thở của Thường Hạo nặng thêm, những lọn tóc quăn bướng bỉnh kia như đông cứng lại: “Phóng viên Hoa, cô ăn no chưa?” Anh quay đầu nhìn Hoa Bội.

Hoa Bội đang tò mò làm người ngoài cuộc, nào ngờ bị cái nhìn của Thường Hạo dọa sợ: “Khá no rồi.”

“Phiền cô sang phòng khác uống trà, tôi có chuyện muốn nói với Chung kiểm.”

Mắt Hoa Bội chớp chớp: “Tôi là bạn tốt của Tẫn.”

“Nhưng cô là một phóng viên.”

Ngụ ý là gì, tự lĩnh hội đi!

Hoa Bội nhìn Chung Tẫn, thấy cô không có ý giữ mình ở lại thì bĩu môi, miễn cưỡng đi ra ngoài. Đây là thói đời gì vậy, tốt xấu gì cô cũng là người trả tiền đó, sao lại đuổi người ta ra ngoài chứ!

Chung Tẫn ngồi thẳng lưng lên, chuẩn bị ứng chiến.

Quả nhiên, một khi Thường Hạo đã mở miệng thì không chút khách khí:

“Tôi rất ghét cơ cấu thể thức hóa của công – kiểm – pháp hiện nay, lối suy nghĩ thì cứng nhắc, lại còn từ chối tiếp thu những điều mới mẻ. Vợ chồng bất hoà, thì nghĩ đến người thứ ba chen chân. Bị hành hung trên đường thì nghĩ là cướp bóc. Cô đã xem bộ phim “Seven Sins” mà Pitt [4] diễn chưa? Cùng là một kẻ tội phạm, liên tục gây án, thủ pháp và mục đích của mỗi lần không giống nhau. Đố kỵ, ăn uống quá độ, tham lam, dâm đãng… v.v. Nếu không phải một lão cảnh sát kỳ cựu phát hiện, ai sẽ nghĩ đây là cùng một người chứ? Tôi nghe nói đây là lần đầu tiên cô đảm nhiệm vai trò công tố viên, cô có thể tham khảo một vài thứ từ trước nhưng cần phải có ý kiến cá nhân của riêng mình. Nếu bây giờ khiến cô thua đến thương tích đầy mình thì về sau cô còn có lòng tin là mình sẽ có chỗ đứng trong giới Pháp luật nữa không?”

 [4] Diễn viên người Mỹ Brad Pitt.Lại là giọng điệu kiêu căng này, Chung Tẫn cười lạnh: “Kinh nghiệm của tôi có thể không bằng anh, nhưng anh phải tôn trọng sự thật. Hôm đó, ở nhà của con gái Thích Bác Viễn, anh… không nghe rõ ràng ư? Chẳng lẽ ý anh là Thích Bác Viễn đang nói dối sao? Nếu vậy, ông ta hy sinh như thế là vì ai đây?”

“Mỗi lần nhận một vụ kiện, tôi sẽ để đầu óc của mình trống rỗng, xem xét vụ việc theo một góc độ hoàn toàn mới, rồi thẩm tra và phân tích lại, sau đó mới tìm ra cho mình những manh mối hữu ích. Kiểm sát trưởng, cô thật sự hiểu hết về Thích Bác Viễn sao?”

Chung Tẫn không kiên nhẫn mà xua tay: “Chúng ta không cùng lĩnh vực, không cần anh dạy tôi phải làm như thế nào.”

“Tôi sẽ không dạy cô phải làm gì, nhưng tôi khẳng định sẽ cho cô thấy thế nào là thua.” Nếu không phải từng thấy được bộ dạng khóc lóc thật làm người ta… đau lòng của kiểm sát trưởng, Thường Hạo rất muốn rống cho cô tỉnh.

“Có tôi đến làm nền cho anh, anh còn không vui à?” Chung Tẫn châm chọc.

“Không phải ai cũng là Thường Thắng tướng quân [5], cho dù tôi không thể thắng cũng sẽ chơi tới cùng. Kiểm sát trưởng, cô không phải là tôi, cô rất yếu ớt.”

[5] là người chỉ huy thắng mỗi trận, chủ yếu được sử dụng cho chiến lược, lập kế hoạch và chỉ huy triển khai các chỉ huy hiệu quả.

Chung Tẫn mặt đỏ tai hồng, bật thốt lên: “Đây là bữa cơm trưa tệ nhất mà tôi từng ăn.”

Thường Hạo chẳng nói câu nào, nhẹ nhàng lau tay bằng khăn ăn rồi đứng dậy, mở cửa đi ra.

Hoa Bội dựa thân vào quầy thu ngân mà ngẩn người, nhìn thấy Thường Hạo đi tới, cô hỏi: “Tẫn đâu?”

Thường Hạo không để ý đến cô ấy, lấy ví tiền, rút tấm chi phiếu đưa cô gái thu ngân.

“Tôi đã thanh toán rồi.” Hoa Bội trở mình, kiêu ngạo nói.

“Trả lại đi!” Thường Hạo gằn từng tiếng với cô gái thu ngân.

Cô gái thu ngân nhìn Thường Hạo rồi ngoan ngoãn đưa xấp tiền mặt cho Hoa Bội.

Mắt Hoa Bội trừng thật to.

“Tôi không có thói quen để phụ nữ trả tiền khi ăn cơm.” Thường Hạo ném ra những lời này rồi nghênh ngang bỏ đi.

“Anh… con mẹ nó, không thể nói chuyện dịu dàng một chút à?” Hoa Bội ở phía sau cười khẽ, giả vờ làm mặt quỷ rồi xoay người vào phòng.

Cơn tức của Chung Tẫn còn chưa tiêu tan, trên mặt lúc đen lúc trắng. Không chờ Hoa Bội đặt câu hỏi, cô đã xua tay: “Bội, nếu cậu dám nhắc đến tên đầu to kia dù chỉ là một chữ, tôi sẽ tuyệt giao với cậu.”

Hoa Bội vội che miệng lại, kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt.

“Vậy, có muốn đổi chỗ khác hưởng thụ tiếp không?” Nếu đã không mất tiền vì bữa ăn, Hoa Bội nghĩ đến chuyện ngâm mình trong bồn tắm đầy hoa hồng hoặc đi làm đẹp cho khuôn mặt.

Chung Tẫn vẫn còn ngơ ngẩn: “Tôi muốn đến cửa hàng 4S, cậu đưa tôi đi đi!”

Hoa Bội oán trách: “Muốn mua xe cũng không nói với tôi một tiếng, tôi quen một người làm ở đó.”

“Cũng không phải là xe sang trọng gì, tội gì thỉnh đông thác tây.”

“Cậu lúc nào cũng sợ nợ ân tình của người khác cả.” Thật ra, đây cũng là điều mà Hoa Bội thích ở Chung Tẫn, cô đối xử với mọi người rất chân thành, chưa bao giờ lợi dụng bạn bè hay khiến họ khó xử.

Từ đây đến cửa hàng 4S rất xa, Hoa Bội phải chạy hơn nửa thành phố. Trên đường đi thì nhận mấy cuộc gọi từ tòa soạn, cô định chở Chung Tẫn đến chỗ kia rồi sẽ đi ngay.Hoa Bội từng thấy trên một cuốn tạp chí viết thế này: thế giới thật sự quá nhỏ, giống như một cái ao cá, đang bơi bơi thì lại gặp con cá cũ, cho dù có lặn sâu xuống cũng vô dụng.

Người đang đứng trong cửa hàng 4S kia không phải Thang thiếu thì ai?

Chân Hoa Bội không nghe theo sai bảo mà xuống xe với Chung Tẫn, hai người bị quản lý và nhân viên bán hàng vây quanh, người đàn ông nghe được tiếng bước chân thì tao nhã xoay người lại.

Hoa Bội chỉ nghe ầm một tiếng, trong cơ thể cuồng phong gào thét, từng cơn sóng dâng cao hơn đầu.

Thang Thần Phi thủy ba bất kinh [6], vô cùng thân thiết nói: “Chỉ biết em đang chơi trò dương đông kích tây thôi, nói cái gì mà có việc, thật là nghịch ngợm, em xem tôi đã nghe ngóng hết rồi, mua xe ở đây rất chuẩn… Bạn em sao?” Ánh mắt dịu dàng của Thần Phi chuyển qua chỗ Hoa Bội.

[6] sử dụng để chỉ người bình tĩnh, có tố chất tâm lý tốt.

Chung Tẫn giới thiệu hai người với nhau: “Bạn tôi Hoa Bội, đây là Thang Thần Phi.”

“Xin chào!” Nếu không phải ánh mắt của anh ta bắn tới cái nhìn cảnh cáo thì Hoa Bội thật sự nghĩ mình đã nhận sai người. Người đàn ông xa lạ này chỉ có gương mặt giống với Thang thiếu mà thôi.

Khi một người đàn ông ở trước mặt người khác thẳng thắn thừa nhận quan hệ với một người khác phái, là muốn khẳng định hai chuyện, thứ nhất là tuyên bố chủ quyền, thứ hai là dành sự tôn trọng và đồng ý với người kia.

Hoa Bội vẫn luôn khát vọng anh ta có thể đối xử với mình như vậy, hóa ra không phải trái tim của anh ta bất định mà lòng anh ta đã thuộc về một nơi khác.

Cô cả ngày lo lắng Tẫn không thể bước ra khỏi khúc mắt trước đây, nào ngờ mùa xuân của cô ấy đã sớm đến.

Một cơn giận dữ bốc lên khiến dạ dày Hoa Bội đau đớn.

“Chúng ta đi xem xe đi!” Thang Thần Phi không dấu vết mà thu lại ánh mắt.

Nhân viên cửa hàng tiếp đãi Chung Tẫn lần trước không ngừng nói xin lỗi, nói rằng không biết cô Chung là bạn của giám đốc Thang, thật là sơ suất.

Thang Thần Phi lạnh lùng nói: sẽ tốt hơn nếu anh mang xe ra ngay bây giờ.

Nhân viên cửa hàng cười ha ha: “Xe mà cô Chung mua hôm nay đã trực tiếp lấy về, giấy phép cũng giải quyết xong, biển số là 527. 527 – tôi yêu vợ tôi, đây là do giám đốc Thang đích thân chọn.”

Trong cửa hàng, ai cũng cười, trừ Chung Tẫn và Hoa Bội.

Chung Tẫn ngay cả mặt cũng không đỏ: “Thần Phi, cảm ơn anh!”

Chung Tẫn nhàn nhạt mà cau mày, giọng điệu làm người ta nghe xong sẽ cảm thấy mọi chuyện không giống như họ nghĩ.

Không khí có chút đình trệ, khóe miệng của nhóm nhân viên cửa hàng đều cứng ngắc.

“Đây là đang giận tôi sao? Cũng không phải chuyện gì lớn, nếu em không thích thì chúng ta đổi cái khác.” Khóe miệng Thang Thần Phi hiện lên một chút sủng nịch.

“Đúng vậy, đúng vậy!” Mọi người phụ họa.

“Cô Chung, để tôi giúp cô thử xe trước.” Người quản lí sợ tình hình lại căng thẳng, vội vàng nói.

Chung Tẫn ừ một tiếng rồi nhận lấy chìa khóa.

Đa số mọi người đều chạy ra ngoài nhìn, bên trong đại sảnh chỉ còn lại Hoa Bội và Thang Thần Phi.

“Có thể nói cho tôi biết chuyện gì đang xảy ra không?” Hoa Bội hỏi qua kẽ răng.

“Cô nghĩ đã xảy ra chuyện gì thì chính là chuyện đó.” Thang Thần Phi không định nhiều lời.

“Tẫn là bạn tốt của tôi, vậy mà anh lại…”

“Hoa Bội, chú ý từ ngữ của cô. Tôi và Chung Tẫn đã có cơ hội tiếp xúc gần gũi, không giống những người phụ nữ tùy tiện quen biết ở trên đường. Tôi rất nghiêm túc.” Thang Thần Phi chỉ nói mấy câu mà đã tóm gọn quan hệ của hai người.

Nghe xong, Hoa Bội bỗng nhiên có ý định muốn giết người: “Ý của anh là tôi tùy tiện?”

“Cô chỉ là bạn bè bình thường của tôi thôi, chuyện của cô tôi không quan tâm. Tình yêu giống như một tên cướp vậy, không biết khi nào thì đến, người đến là người như thế nào, nếu muốn giữ mạng chỉ có thể đầu hàng.”

“Thang Thần Phi…” Không khí trong đại sảnh càng thêm cứng nhắc, trái tim Hoa Bội run lên, trong mắt ẩn ẩn nước.

“Cô đừng như vậy, để Chung Tẫn thấy được sẽ gây hiểu lầm. Nếu cô có gì khó khăn, cứ lén tìm tôi, tôi sẽ giúp cô giống như trước đây.”

Hoa Bội ra sức lau nước mắt: “Thang Thần Phi, nếu anh có ra cửa mà bị xe đâm chết tôi sẽ không thở dài nửa tiếng. Nhưng nếu anh dám cướp đi bạn tốt nhất của tôi, tôi sẽ hận anh!”

“Cứ hận đi, nếu cô muốn.” Thang Thần Phi ung dung cười lên: “Nhưng nếu cô dám nói gì bậy bạ với Chung Tẫn, hẳn là cô đã biết cách tôi xử lý công việc thế nào rồi, đúng chứ? Không biết nhiệm vụ quảng cáo năm nay của cô đã hoàn thành chưa nhỉ?”

“Anh đúng là tên cặn bã, rác rưởi!” Hoa Bội nghiến răng nghiến lợi.

Thang Thần Phi nhún vai: “Tiếc là cô luôn hy vọng tôi là quân tử.”

Hoa Bội không muốn nhìn anh ta thêm lần nào nữa, cô quay đầu xông ra ngoài. Từ làn xe, một chiếc Volkswagen trắng đang chầm chậm tiến lại gần, Hoa Bội nhìn Chung Tẫn ngồi trong xe vẫy tay với cô.

Nước mắt cứ thế mà rơi xuống, không thể ngừng lại được.

Chương 24: Những giấc mơ bất khả thi (3)

Biên tập: Rosa

Chiếc Volkswagen thế hệ mới vừa sành điệu vừa năng động, kết cấu đơn giản nhưng thực dụng, tốc độ nhanh, giá cả lại không quá cao, vô cùng thích hợp với người mới tập lái xe.

Chung Tẫn có ba năm kinh nghiệm lái xe, nhưng giao thông ở Giang Châu sao có thể so sánh với Ninh thành, lại còn là xe mới, lúc chạy xe đến nhà hàng cơm Tây thì gặp phải giờ cao điểm tan tầm, Chung Tẫn cứ ngỡ là mình đang dắt theo trái tim vậy. Lúc đến nơi, nhân viên đỗ xe là một cậu trai nhỏ thấy cô đánh lái một cách rụt rè thì cười với cô: “Xe mới rất đẹp!”

Không chỉ cánh tay mỏi nhừ mà hai chân cũng đã cứng ngắc. Chung Tẫn không biết mình đã xuống xe như thế nào nữa. Cô lau mồ hôi, nhích chân ra một chút, đang chuẩn bị đi vào trong thì nghe có người gọi mình, Chung Tẫn ngẩng đầu lên, thấy Chung Thư Giai đang đứng trên bậc thang.

“Ba tới sớm quá!” Chung Tẫn hô.

Chung Thư Giai không nói gì, ánh mắt thẳng tắp nhìn theo chiếc Volkswagen trắng, trên mặt rõ ràng là vẻ khiếp sợ quá mức, đôi môi trắng bệch.

“Đó… là xe của con sao?” Ông hy vọng chuyện này không phải sự thật.

“Hôm nay con vừa mới lấy, còn chưa quen tính năng. Sau khi ăn xong, lúc về nhà…. ba, ba đi chậm một chút, đợi con với.” Chung Tẫn nói.

Chung Thư Giai chỉ cảm thấy ba hồn của mình đã mất đi hai, trong phút chốc, ông cảm thấy đầu óc mình như bị gỉ sét, ngừng hoạt động, rồi đột nhiên chuyển động cực nhanh ngay sau đó.

Lúc kết hôn, Phương Nghi từng nói tiền của người đàn ông ở đâu thì tâm nằm ở đó. Vì muốn chứng minh tình cảm của mình mà trừ tiền tiêu vặt có hạn thì toàn bộ tiền thưởng và tiền lương ông đều nộp lên cho Phương Nghi. Trước đây, ông cho rằng chuyện này không có gì là không tốt, nhưng sau khi quen biết A Viện mới cảm thấy căng thẳng.

Xe mua cho A Viện là tiền của Phương Nghi, vốn là mua cho Chung Tẫn. Ông và Phương Nghi dỗi nhau, nhất thời muốn phô trương, cứ nghĩ rằng sau này đơn vị phát thưởng, ông sẽ không nộp lên nữa mà từ từ bổ sung vào.

“Ai… Ai mua?” Phương Nghi đã biết chuyện A Viện với ông sao? Chung Thư Giai ra lệnh cho mình đừng bối rối.

Nhân viên giúp họ mở cửa lớn ra, Chung Tẫn nói cho phục vụ tên mình, cô đã gọi điện đến đây đặt bàn từ sáng. Phục vụ dẫn hai người đi vào trong, Chung Tẫn quay đầu lại nói: “Là con thế chấp, mẹ không biết.”

Nghe xong lời này của Chung Tẫn, Chung Thư Giai bình tĩnh lại, nhưng ngay sau đó ông ý thức được, tự dưng Chung Tẫn vô duyên vô cớ mời ông ăn tối, thì ra là Hồng Môn Yến.

Phục vụ kéo ghế giúp hai người, đón lấy áo khoác.

Chung Thư Giai nhìn Chung Tẫn ngồi trước mặt, cô đang xem menu, rõ ràng cô biết chuyện của ông và A Viện, nhưng cô đã biết bao nhiêu? Dù biết ít hay nhiều nhưng với tư cách là một người cha, chuyện này xảy ra trước mặt con gái, ông cũng cảm thấy vừa xấu hổ vừa bực bội.

Trong nhà hàng, mùi hương nhàn nhạt của cây cỏ phiêu đãng trong không khí, rất dễ chịu. Dao nĩa trên bàn cơm lập lòe phát sáng, khăn ăn trắng như tuyết được xếp chồng một cách gọn gàng, bên trong chiếc cốc đế cao là rượu vang đỏ, nhạc nền là bản hòa tấu mây bay nước chảy <La Vie En Rose> bằng đàn hạc.

Khóe miệng Chung Tẫn hé ra một nụ cười, cô thích kiểu không khí có thể khiến cho người ta thả lỏng như vầy. Chung Tẫn gọi những món mà Chung Thư Giai thích ăn: salad cá ngừ, súp nấm rừng, salad thịt bò dừa tươi và cỏ xạ hương còn có bồ câu chiên hương thơm trăm dặm.

Bây giờ, Chung Thư Giai nào có tâm tình để ý một bàn mỹ thực trước mắt, ông lặng lẽ nghĩ sẵn trong đầu, chuẩn bị hỏi Chung Tẫn.

Chung Tẫn rãnh rỗi nhìn sang bàn bên cạnh, đó có thể là một cặp vợ chồng trung niên mà cũng có thể là tình nhân, ánh mắt vô cùng nóng bỏng phóng thẳng vào nhau.

“Con nghe bà ngoại nói, ngày ba mẹ kết hôn, ba đã rơi xuống nước!”

Chung Thư Giai sửng sốt một chốc rồi bĩu môi: “Lúc đó còn chưa có xe cộ qua lại, đến An Trấn đều phải ngồi thuyền, ba bị say sóng…nôn thốc nôn tháo liên tục, mắt hoa lên rồi ngã xuống sông.”

Sau đó, ông đành mặc tạm quần áo của phù rể, còn phù rể cũng đành mặc bộ quần áo ướt kia.

Chung Tẫn chống cằm, không ngừng chớp chớp mi: “Thật là lạc hậu.”

“Cũng đã ba mươi năm trước, sao có thể so sánh với bây giờ.”

Chung Tẫn rũ mắt xuống, ngón tay vô thức vẽ vòng tròn trên bàn.

“Lúc người ta tạo ra hai chữ ‘ly hôn’ hay ‘chia tay’ này, có nói rõ là chuyện này được phép xảy ra. Chuyện tình cảm không có đúng sai, chỉ có lựa chọn. Ba à, 30 năm trôi qua, trong lòng của mẹ ba vẫn là người đã rơi xuống nước ngày đó. Nếu bây giờ, hai người ly hôn con có thể chăm sóc mẹ thật tốt, nhưng còn ba thì sao? Qua 30 năm nữa liệu người kia có còn xem ba là ba của hiện tại hay không?”

Giọng của Chung Tẫn vừa thấp vừa nhẹ nhưng không làm mất đi độ mạnh yếu, từng câu từng chữ hỏi thẳng Chung Thư Giai.

Qua ba mươi năm nữa, ông sẽ hơn tám mươi tuổi, đi đứng không còn dễ dàng nữa, lỗ tai, con mắt cũng không còn tốt, nói không chừng ông sẽ trở thành một ông già mắc chứng Alzheimer, A Viện nhìn vào sẽ còn thích ông nữa sao?
Chung Thư Giai không khỏi rùng mình một cái.

“Ba và mẹ con rất tốt, sao có thể… ly hôn!”  Mặt Chung Thư Giai đen đi.

“Ba không thể nhưng người khác thì sao?” Chung Tẫn nói toạc ra.

Chung Thư Giai ngây người.

Ông quen A Viện là khi ăn cơm ở nhà một người bạn, người bạn đó chỉ giới thiệu tên của cô còn những thứ khác thì không nói gì. Sau khi ăn xong, mọi người cùng chơi mặt chược, lúc đó A Viện ngồi cạnh ông, không biết là vô tình hay cố ý mà ở dưới bàn A Viện lấy chân cọ vào ông, cũng không biết cô dùng nước hoa gì khiến ông không thể thấy rõ lá bài trước mặt, chỉ cảm thấy nơi cô cọ vào vừa nóng khủng khiếp vừa nổi lên phản ứng. Thật là không có tiền đồ!

Lát sau, khi ông đi toilet trở lại thì phát hiện di động để trên bàn đã nằm ở chỗ khác, A Viện ngoái đầu lại, nhìn ông cười, hàng mi cong cong, ánh mắt biết nói.

Sau khi tan tiệc, Chung Thư Giai vừa lên xe đã vội vàng mở di động lên, bên trong có một tin nhắn [nếu em nói anh rất giống với mối tình đầu của em, anh tin không?]

Chung Thư Giai tin.

Qua hai lần ăn cơm với nhau, hai người trở nên quen thuộc. A Viện nói với ông, cô đã ly hôn, có một cô con gái đang sống với bà nội. Ông vốn định an ủi một trận, nhưng nghe xong lời này, tay ông nắm chặt lại thành đấm, không thể ngờ được mình thật may mắn, nhưng ông không hề nghĩ đến chuyện ly hôn với Phương Nghi.

Đàn ông sợ vợ, lừa vợ, cũng đều là để ý đến vợ.

A Viện không chỉ một lần nói muốn cùng ông thiên hoang địa lão, nhưng ông không hề tiếp lời.

“Có lẽ ba không muốn tổn thương bất kỳ ai, nhưng cứ như vậy mãi, sợ là ba sẽ không khống chế được hậu quả. Nếu có ngày, người kia tìm mẹ, ba nghĩ sao đây? Một bên là tình yêu, một bên là hôn nhân, không thể kiêm luôn cả hai, ba chỉ có thể chọn một. Hãy sớm ra quyết định, nếu không ba sẽ rất bị động. Khi một người nói dối sẽ phải dùng cả trăm lời nói dối khác để che lấp, sẽ cực kỳ mệt mỏi.”

Chung Thư Giai hoàn toàn khiếp sợ, ông không thể phủ nhận lời của Chung Tẫn, những lời đó nghĩ lại mà thấy sợ.

Nếu A Viện tìm Phương Nghi ầm ĩ, chuyện xấu sẽ thành tin tức, ở trong mắt mọi người, khí tiết tuổi già của ông khó mà giữ được nữa.

Nói thật, ông không có can đảm đó, càng không muốn ném đi mặt mũi của mình.

Cán cân trong lòng Chung Thư Giai nhanh chóng lệch đi.

“Ba sẽ… xử lý tốt việc này, đừng nói cho mẹ con biết.”  Chung Thư Giai mặt đỏ tới mang tai.
Chung Tẫn cười: “Mẹ nhìn thấy ba mua xe mới cho con, chắc sẽ rất vui vẻ.”

“Chung Tẫn, cảm ơn con!” Bây giờ, Chung Thư Giai mới hiểu được sự quan tâm của Chung Tẫn.

“Ba, con mời ba đi ăn cơm, thật ra là có chuyện muốn nhờ.”

“Là chuyện gì?”

“Con xin nghỉ phép một tuần, nói là về Giang Châu xử lý chuyện nhà trọ nhưng thật ra, con muốn về An Trấn một chuyến, ba đừng nói cho mẹ.”

Lúc nhỏ, vì muốn để Chung Tẫn thích ứng với cuộc sống ở thành phố nên Phương Nghi không thường trở lại An Trấn. Lúc đi học, ở lớp thì bài vở rất nhiều, ngày nghỉ cũng phải học đàn nên cũng không có thời gian. Chỉ khi đến Tết, cả nhà mới vội vàng quay về An Trấn để chúc tết ông bà ngoại.

Chung Tẫn biết, Phương Nghi sợ cô không nỡ xa gia đình, sợ cô quá thân thiết với họ. Cho nên, bà muốn xóa đi những ký ức về An Trấn trong tâm trí cô.

Nhưng, những ký ức đó đã như rễ cây mọc sâu trong đầu, làm sao có thể dễ dàng xóa đi?

Cho tới bây giờ, mỗi lần Chung Tẫn nhắc chuyện về An Trấn thì vẻ mặt của Phương Nghi vẫn luôn nặng nề.

Tối nay, cuối cùng Chung Thư Giai cũng có cơ hội để vớt vát được một chút mặt mũi của một người cha, ông gật đầu: “Con về đi, ở đó vài ngày, ba sẽ giúp con giữ bí mật.”

Hai người nhìn nhau cười. Chung Tẫn cúi đầu, lặng lẽ thở hắt ra.

Đi được nửa đường, cô gọi điện thoại cho Phương Nghi, kêu bà xuống lầu xem xe Chung Thư Giai mới mua. Phương Nghi quấn áo khoác, đi vòng quanh chiếc xe hai lần rồi nhìn Chung Thư Giai mà nhoẻn miệng cười: “Vô nhà đi, tôi có hầm canh, vẫn còn nóng lắm!”

Chung Thư Giai thẳng lưng lên, mồ hôi lạnh đầy đầu.

Lúc ăn canh, Phương Nghi hỏi Chung Thư Giai chuyện mua xe, Chung Thư Giai líu lưỡi trả lời. Chung Tẫn chỉ có thể giúp ông đến đây thôi, nếu lại xen mồm, nhất định sẽ khiến Phương Nghi sinh nghi, cho nên ăn xong cô về phòng sớm.

Có lẽ là khúc nhạc tối nay đã kích thích trái tim của Chung Tẫn nên cô bỗng nhiên có xúc động muốn chơi đàn.

Ngón tay trượt từ dây cung này đến dây cung khác, tất cả những nốt nhạc nghe qua giống như một thang âm [1] thần tốc. Đàn hạc nếu chơi độc tấu sẽ rất nhàm chán, thông thường nó được phối hợp với sáo ống, đàn cello hoặc đàn violon.

[1] là tập hợp các nốt nhạc nghe hợp khi được chơi cùng nhau

Ở trong nhà sách hay ở quán cà phê, bản hòa tấu bằng đàn hạc được nghe thường xuyên nhất là bản hòa tấu “Concerto Oboe” bằng gam đô trưởng do Mozart viết.

Có một câu chuyện nhỏ về khúc nhạc này, đây là khúc nhạc Mozart viết tặng một vị tiểu thư quý tộc học đàn hạc, không phải vì tiền thù lao mà vì họ yêu nhau say đắm, cũng có thể nói là một sự mập mờ. Khúc nhạc nhẹ nhàng mà trong suốt, vừa nhiệt tình vừa vui tươi. Chung Tẫn từng nói chuyện cũ này cho Lăng Hãn nghe, anh đã véo mũi cô thật mạnh rồi nói: anh không thích mập mờ, anh chỉ muốn tình yêu… tình yêu thật sự của em, cả đời.

Điều khiển có chút không quen tay, tay và chân cũng không quá nhịp nhàng, phải gảy một hồi mới dần dần tìm được cảm giác. Khúc nhạc này tuy dễ nghe nhưng khi vào tai Chung Tẫn thì nó lại giống một khúc ai ca.

Chung Tẫn định ngày kia sẽ xuất phát, cho nên ngày mai, cô sẽ đi mua chút quà gì đó để mang về An Trấn.

Hôm sau, lúc trở về, ở trong thang máy gặp được một nhân viên của Vận Đạt Khoái Ký [2], tất nhiên chuyển phát nhanh của cô, là địa chỉ trong thành phố nhưng người gửi không để lại thông tin gì.

[2] còn gọi là Yunda Express dịch vụ chuyển phát nhanh được thành lập 8/1999

Chung Tẫn nghi ngờ mở chiếc hộp được đóng gói ra, bên trong là một bao thuốc lá vị bạc hà dành cho nữ nhập khẩu từ Hàn Quốc, còn có một cuốn sách tên “Happy Nine Plants”. Chung Tẫn lấy ra một mảnh giấy từ trong cuốn sách.

     Tẫn, những lúc đau lòng, hãy hút một điếu, đừng để mẹ cậu thấy. Tửu lượng của cậu thấp nên đừng uống rượu, phụ nữ thất thố rất xấu. Đây là quyển sách tôi thích nhất, nếu thực vật có thể mang lại hạnh phúc cho chúng ta, thì tại sao chúng ta phải sợ hãi?

Bội.

Chung Tẫn vội vàng cầm di động gọi ngay cho Hoa Bội, nhưng chỉ nghe được giọng nữ máy móc: xin lỗi, thuê bao quý khách vừa gọi hiện đã tắt máy!

Chương 25: Đường gió (1)

Biên tập: Rosa

Trước giờ Hoa Bội không phải là một người rộng lượng.

Một chiêu xuất quỷ nhập thần của Thang Thần Phi, đối với cô mà nói không khác nào nuốt phải một con sâu, một nửa trong miệng, một nửa ngoài miệng. Cô có lý do để mang hận, cô căm thù, cô ghen tị, cô ghê tởm, cô hối hận, cô… mất mát.

Nhưng, Hoa Bội không thể làm gì, bởi vì người kia là Chung Tẫn.

Tuy rằng trên phố đều truyền nhau phòng cháy, phòng trộm, phòng bạn thân, nhưng, cô tin tưởng nhân cách của Chung Tẫn còn nhiều hơn tin mình. Chuyện này đối với Chung Tẫn mà nói là hoàn toàn vô tình, còn với Thang Thần Phi mà nói, lại là hoàn toàn cố tình.

Bây giờ, Hoa Bội mới cảm thấy mình thật ngốc, là cô chủ động nhắc đến Chung Tẫn trước, sau này, Thang Thần Phi luôn làm như vô tình mà nói về Chung Tẫn mấy lần, chẵng lẽ lúc đó, anh ta đã chú ý đến Chung Tẫn? Nếu là vậy, khó trách anh ta đối xử với cô lúc nóng lúc lạnh, thì ra những ngày qua đều là do cô hiểu sai ý anh ta.

Cánh tay đang cởi quần áo chợt dừng lại, cô nhìn mình trong gương, mày từ từ chau lại.

Người phụ nữ giống như cô đây ai chẳng mong gặp được một người đàn ông đẹp trai, giàu có? Nhưng, điều đó không có nghĩa là cô háo sắc, gặp gỡ một lần thì đã nhào lên ngay.

Một nhịp không đổ chuông, hay nói theo một cách phổ biến hơn là “ruồi bọ không thể hút mãi một kẽ nứt của quả trứng.”

Hoa Bội biết đến Thang Thần Phi trong một buổi tiệc thường niên của tòa soạn báo vào năm ngoái, anh ta là khách quý được mời đến, ngay cả chủ tịch cũng phải đến bàn của anh ta kính rượu. Người đàn ông vừa có ngoại hình vừa có địa vị như vậy đi đến đâu cũng rất dễ gây sự chú ý.

Hoa Bội có nhìn anh ta vài lần nhưng không hề nằm mơ giữa ban ngày. Từ trước đến nay, cô luôn tự mình biết mình nên không bao giờ lãng phí tình cảm dù chỉ là một chút.

Trên đường đến nhà vệ sinh, Hoa Bội trùng hợp gặp được Thang Thần Phi ở hành lang, cách cư xử của anh ta vừa nhanh nhẹn vừa không mất đi phong độ, cô vừa điềm đạm vừa nhã nhặn tiếp chuyện. Lúc vào đại sảnh, anh ta đưa danh thiếp cho cô, còn nháy mắt một cái.

Nắm trong tay tấm danh thiếp, Hoa Bội nửa ngày vẫn chưa lấy lại tinh thần, cô cảm thấy bầu trời đêm hôm đó giống như một dải cầu vồng treo ngược, tiên nhạc phiêu phiêu.

Hôm sau, cô thử gọi vào dãy số điện thoại trên tấm danh thiếp, anh ta chỉ thoáng cái đã nói ra tên của cô, cứ như anh ta vẫn luôn chờ đợi cuộc gọi này vậy.

Hoa Bội im lặng 5 giây, sự kích thích lớn này làm cho giọng nói của cô có chút run. Tối đó, Thần Phi đưa cô đến cửa hàng bánh ngọt LISA.

Giấc mộng này đã bắt đầu ngay tại khoảnh khắc cô nhìn thấy chiếc bánh mứt việt quất kia.

Nhưng, giả sử những sự lễ phép và hành động phong độ đó chỉ dùng để che đậy một bí mật lớn thì sao?

Vào một đêm đầu năm mới, lúc cô đang ngủ say thì bị tiếng chuông điện thoại đánh thức. Vừa mở ra, đã nghe giọng của Thang Thần Phi bị ép đến cực thấp, hơi thở dồn dập. Hoa Bội phải vội vàng bắt taxi đến một ngã tư ở phía tây ngoại thành, rồi đi bộ thêm một quãng nữa, đang định hỏi anh ta đã xảy ra chuyện gì thì điện thoại đã cúp từ lâu. Cô bất chấp giá lạnh, run rẩy chạy tới chỗ kia, vừa nhìn thấy đã há hốc mồm.

Một người đàn ông mặc chiếc áo khoác bằng bông, đầu đầy máu đang nằm trước chiếc Buick màu đen mà anh ta vẫn thường lái. Lúc nhìn thấy cô, Thần Phi đã ra khỏi xe và chạy đến gần, trên người nồng nặc mùi rượu: “Tôi không thể tin ai khác ngoài cô. Cô hiểu không?”

Cô che miệng lại, mắt trừng thật lớn.

“Thời gian không còn kịp nữa, cô báo cảnh sát đi. Yên tâm, sẽ không có chuyện gì đâu. Cô nói với cảnh sát xe này cô mượn của tôi, vì trời tối nên thị lực kém, không chú ý người đàn ông đột nhiên chạy qua đường, đây là chuyện ngoài ý muốn, được chứ?”

Thang Thần Phi nhét chiếc chìa khóa vào tay cô, Hoa Bội run đến nỗi không cầm chắc được.

“Chúng ta là bạn bè đúng không?”

Hoa Bội gật đầu.

“Cảm ơn cô, Bội! Tôi sẽ không quên ân tình của cô đâu.” Thần Phi dang hai tay ôm cô như muốn cho cô chút ấm áp.

An ta bỏ đi trước khi cảnh sát giao thông đến, trong đêm tối, cô và người đàn ông đang nằm trên mặt đất không biết sống chết kia ngây người hơn nửa tiếng, sau đó 110 và 120 đều đến đây.

(*) 110: cảnh sát; 120: cứu thương

Khi được vị cảnh sát giao thông hỏi, Hoa Bội chỉ biết lặp đi lặp lại một câu: là tôi không tốt, không ngờ giờ này còn có người.

Vị cảnh sát nhìn cô, đoán chừng cô bị dọa cho choáng váng rồi, đầu óc trống rỗng, không nghĩ ra chuyện gì. Nhưng theo như hiện trường, cô phải nhận toàn bộ trách nhiệm. May mắn là, vết thương của người đàn ông kia cũng không quá nghiêm trọng, đến rạng sáng đã tỉnh lại.

Khi trời sáng hẳn, Thang Thần Phi mới đến. Ở đồn cảnh sát, anh ta chỉ gọi mấy cuộc rồi bảo lãnh cô ra ngoài. Sau đó, anh ta tìm người xử lý mọi chuyện, ngay cả chiếc Buick màu đen kia cũng được xử lý sạch sẽ.

Hoa Bội quay lại tòa soạn để làm việc là vào ngày thung lũng [1], cô được điều từ mảng văn nghệ sang mảng tin tức, nhiệm vụ quảng cáo năm nay, cô là người đầu tiên trong tòa soạn hoàn thành xong.

[1] ngày 8/1 (âm lịch) ngày tổ chức lễ hội thung lũng (Valley Day), một trong những lễ hội âm lịch truyền thống của Trung Quốc, là ngày của cây trồng, cảm nhận được tầm quan trọng của nông nghiệp, đặc biệt là giúp trẻ em xây dựng sự tôn trọng đối với nông nghiệp, nông dân, ý thức quý trọng thực phẩm. Trong quá trình trải nghiệm, trẻ em sẽ được truyền cảm hứng để bảo vệ môi trường sinh thái.

Cô cho rằng trải qua chuyện lần này, quan hệ của hai người nhất định sẽ khác trước, không phải là cô có trong tay nhược điểm để uy hiếp anh ta mà là cô đã từng cùng anh ta trải qua khó khăn.

Ảo tưởng trong lòng cô bén rễ, dần dần nảy mầm, cô hy vọng nó có thể trở thành một cây đại thụ cao ngất.

Cô cố gắng dịu dàng, bao dung, độ lượng, quyến rũ, chỉ còn thiếu tự thả mình vào bụi [2] nữa thôi, chỉ để anh ta tin rằng cô chắc chắn là người tốt nhất để ngắm cầu vồng với anh ta.

[2] nghĩa thứ nhất là việc hạ mình trong cuộc sống, không gây rối, không tâng bốc, không hào nhoáng, không chạy theo đám đông, không tranh cãi, chỉ sống lặng lẽ; nghĩa thứ hai là chỉ thái độ khiêm tốn trong tình yêu.

Kết quả thì sao?

Mà tất cả những điều này, làm sao cô có thể nói cho Chung Tẫn nghe được? Làm sao cô có thể bình tĩnh mà ở bên cạnh cô ấy nữa đây? Chẳng lẽ, cô nên chứng kiến tình yêu của bọn họ như chưa có chuyện gì xảy ra hay sao?

Cô không muốn phải từ bỏ tình bạn với Chung Tẫn.

So với tình yêu, cô quý trọng tình bạn này hơn, nếu cứ vậy mà cắt xẻ, trái tim sẽ đau đến tâm tê liệt phế.

Con bà nó!

Hoa Bội mắng một câu, ra sức ném quần áo xuống, thay một bộ đồ thể thao, cô đứng trước gương, buộc tóc lên.

Trong lòng cô giống như có một hồ nước vậy, cô quyết định bỏ cuộc, tìm một chỗ nào đó phát tiết. Hoa Bội không muốn khóc, cô muốn giữ nước lại để ra mồ hôi!

Thật sự là châm chọc, thẻ VIP của câu lạc bộ gym cao cấp này vẫn là của Thang Thần Phi đưa cho cô, nếu không với mấy tháng tiền lương ít ỏi kia sao có tư cách ra vào câu lạc bộ này chứ. Những người đến được đây, phần lớn là phú bà.

Nhóm phú bà đều có giáo viên hướng dẫn riêng, những người đàn ông cơ bắp trong bộ đồng phục thể thao kia, có ma mới biết bọn họ đang cất giấu suy nghĩ gì trong đầu. Trước mặt Hoa Bội là một phú bà đang chuẩn bị tập bơi, bàn tay của giáo viên hướng dẫn đặt trên bụng bà ta, hướng dẫn cách chống đẩy – hít đất, một cái rồi một cái, phú bà cười đến nỗi mắt cũng không chớp.

Xã hội này thật bẩn thỉu.

Hoa Bội cúi đầu nhìn chấm đỏ hiện trên màn hình của máy chạy bộ, nhịn không được rủa thầm.Mồ hôi sớm đã chảy xuống làm mờ tầm nhìn.

“Cô muốn giảm béo à?” Một người đàn ông cao khoảng 1m9 đang khoanh tay, đứng cạnh máy chạy bộ của Hoa Bội.

Hoa Bội xụ mặt “ừ” một tiếng.

“Để giảm béo không cần vận động quá nhiều thời gian, chỉ cần 30 phút là có thể đạt hiểu quả mong muốn. Nếu quá lâu, cứ qua một tiếng sẽ có hại cho cơ thể.” Anh ta nghiêng đầu nhìn thời gian trên màn hình rồi nói tiếp: “Cô đặt giờ là 45 phút, rất vừa phải, nên dành ra 5 phút cuối để thực hiện bài tập thả lỏng cơ. Giảm béo như vậy là hữu hiệu nhất. Thật ra, tôi thấy cô không cần.” Ánh mắt của người đàn ông giống như một bàn tay đang vuốt ve từ trên xuống dưới, từ trước ra sau cả người Hoa Bội.

“Thật xin lỗi, tôi nghèo lắm, không cần giáo viên hướng dẫn, cũng không cần sản phẩm gì cả, anh tìm nhầm người rồi.” Hoa Bội vươn tay lấy điều khiển, ấn mở chiếc TV được lắp ở phía trước.

Người đàn ông mỉm cười, không hề có ý định rời đi.

Dưới ánh mắt không kiêng dè của anh ta, Hoa Bội càng cảm thấy không được tự nhiên: “Cười cái gì, muốn khoe răng à?”

“Không có Thang thiếu đi cùng nên cô không vui?”

Hoa Bội tắt máy chạy bộ, nhảy từ trên xuống, giận dữ xông đến trước mặt người đàn ông: “Hắn ta là ai? Tôi vui hay buồn thì liên quan gì đến hắn?”

Anh ta cứng người, úp úp mở mở: “Anh ta không phải bạn trai cô ư?”

“Đừng có phá hỏng danh dự của tôi, nói cho anh biết, tôi vẫn còn độc thân.” Lòng Hoa Bội tê dại, đau đớn như bị kim châm, cô hất tay, hận không thể điên cuồng gào lên.

Hơn nửa ngày, người đàn ông kia không hề nói chuyện, hồi lâu sau anh mới lặng lẽ xoay người bỏ đi.

Hoa Bội tiếp tục đi trút giận, máy cầu thang, máy elip, máy đạp xe đạp, một dãy dài những dụng cụ cô đều tập qua. Lúc vào phòng tắm riêng, cô suýt chút nữa là ngồi liệt trên mặt đất.

Hoa Bội thay xong quần áo, đi đến thang máy của câu lạc bộ thì người đàn ông kia lại xuất hiện.

“Tôi đưa cô xuống ” Anh ta khẽ nói.

“Tôi không có tiền boa cho anh đâu.” Lúc cửa thang máy đóng lại, Hoa Bội uể oải mà châm chọc.

Anh ta cười lên: “Tôi cho cô nợ, lần sau nhớ đưa tôi là được.”

Hoa Bội trợn trắng mắt, quay đầu đi, nhìn cảnh vật bên ngoài qua tấm kính trong suốt của thang máy.

Thang máy dừng lại, lúc cửa thang máy mở ra, anh ta bỗng nhiên nói: “Tôi tên Úc Minh, hiện tại cũng đang độc thân.”

Hoa Bội lười phải quan tâm tên đàn ông vô vị kia, cô sải bước ra khỏi thang máy, xem những lời này giống như gió thổi.

Tối nay, cô có hẹn với Lăng Hãn. Lăng Hãn là một người rất đúng giờ, tuy vậy Hoa Bội lại cố ý kéo dài nửa tiếng.

Quả nhiên, lúc vào phòng trà, cô đã thấy Lăng Hãn đã ngồi ở một chỗ nổi bật để tiện nhìn cô.

Hoa Bội im lặng quan sát Lăng Hãn, từ lúc gặp mặt lần cuối ở Giang Châu ra, bọn họ cũng đã ba năm không gặp. Nói thật, trước kia cô rất thích Lăng Hãn. Thậm chí hơi hâm mộ Chung Tẫn, lần đầu tiên yêu đương đã gặp được người đàn ông như vậy. Anh trầm ổn, hướng nội lại tài giỏi, rất xứng với một Chung Tẫn dịu dàng, ngọt ngào. Trong công việc, hai người lại có tiếng nói chung, quả thực chính là trời đất tác thành.

Hoa Bội chợt nhớ đến cuộc gọi của Lăng Hãn trong một đêm gió bắc rét căm. Khi anh dùng từ “xin”, cô đã ngây ngẩn cả người, anh “xin” cô nghỉ phép vài ngày đến Giang Châu chăm sóc cho Chung Tẫn, “xin” cô từ nay về sau hãy dành nhiều thời gian ở bên cạnh Chung Tẫn. Lúc ấy cô đã trêu anh: Anh làm gì mà để tôi làm nhiều chuyện như vậy, muốn nghỉ ngơi rồi hả?

Lăng Hãn đã im lặng thật lâu.

Đến Giang Châu, vừa thấy Chung Tẫn như vậy, cô suýt nữa là muốn liều mạng với anh. Nhưng Chung Tẫn đã giữ cô lại, cô ấy cũng dùng từ “xin” này. Chung Tẫn “xin” cô đừng mắng anh, “xin” cô về sau đừng nhắc đến anh nữa.

Thật là không có thiên lý, dù ba năm đã trôi qua nhưng vẻ mặt của người đàn ông phụ tình kia vẫn quang minh chính đại như vậy.Hoa Bội thở dài, kéo ghế ra ngồi xuống: “Xin lỗi, trên đường bị kẹt xe.” Bộ dạng miễn cưỡng này vừa nhìn đã biết là lấy cớ.

“Tôi cũng không đợi lâu lắm.” Lăng Hãn vẫy tay với người phục vụ. Anh gọi một tách trà xanh, còn cô gọi tách trà đắng.

Lăng Hãn ngạc nhiên nâng mắt, cô nhún vai, hương vị của trà đắng rất giống tâm trạng lúc này của cô.

“Gần đây khỏe không?” Lời dạo đầu nhạt nhẽo và cứng nhắc.

Hoa Bội không hé răng, chỉ im lặng uống trà.

“Cô muốn gọi một ít bánh xốp không?” Khóe miệng Lăng Hãn khẽ nhếch lên, đẩy nhẹ kính mắt.

“Sau này đừng hỏi tôi về chuyện của Chung Tẫn nữa.” Hoa Bội không muốn làm ra vẻ lễ phép gì cả, cô có ác cảm với Lăng Hãn hoàn toàn là vì Chung Tẫn, yêu ai yêu cả đường đi. Nếu không có Chung Tẫn, bọn họ cũng chỉ là người qua đường Giáp và người qua đường Ất mà thôi.

“Tôi sẽ không gặp Chung Tẫn nữa.”

Lăng Hãn nhẹ nhàng “ồ” một tiếng, nhưng không có câu tiếp theo. Điều này khiến Hoa Bội khá bất ngờ, cô cười tự giễu: “Hiện giờ, tôi và anh đều là cá mè một lứa, đều là người phụ bạc cô ấy. Hình như tôi khá hiểu anh đấy, thật ra thì, đôi khi chia tay cũng vì bất đắc dĩ.”

Lăng Hãn vô thức sờ vào gói thuốc lá, nhưng khi đầu ngón tay chạm đến thì lại rụt về: “Nhất định phải làm như vậy sao, cô là người bạn duy nhất của cô ấy.” Anh đau lòng nói.

“Cuộc đời một người có thể trải qua ba giai đoạn, sử dụng ba loại từ điển; một thành phố có thể ba lần trở thành một công trường xây dựng, ba lần long trời lở đất. Hiện tại, có cái gì gọi là thiên trường địa cửu? Mấy ai dành toàn bộ thời gian để giải quyết thật tốt và xong hết một chuyện?”

Hoa Bội cười khổ: “Anh đã từng là người cô ấy yêu nhất.”

Lăng Hãn không nói gì.

“Vốn định nói chuyện qua điện thoại nhưng nghĩ lại vẫn nên gặp mặt một lần. Sau này, tôi sẽ đổi số điện thoại mới, đổi nhà trọ mới cũng đổi một cách sống mới.”

Đúng là vẫn còn chút đau xót.

Tuy Thang Thần Phi là một playboy chính hiệu, nhưng một khi playboy nghiêm túc, cẩn thận, nói rõ ràng đâu đấy thì đó là lúc anh ta quyết định dùng cả đời để yêu.

Thần Phi không nhìn lầm, bất luận là về phương diện nào, Chung Tẫn đều sẽ thắng rất nhiều cô gái khác.

“Là một đặc công, muốn biết bất kỳ tin tức gì là chuyện không khó, không nhất thiết phải tìm tôi. Tôi không hiểu, hai người đã chia tay, dù cô ấy có sống tốt hay không thì đâu còn liên quan gì đến anh?” Hoa Bội hỏi.

Mãi đến khi ngồi trên xe, Lăng Hãn cũng chưa cho cô đáp án.

Radio đêm chợt phát lên một giai điệu quen thuộc.

Ly café lạnh rời khỏi miếng đệm

Cảm xúc anh dồn nén rất sâu bên trong

Cố gắng muốn quá khứ ngày xưa trở lại

Vẫn nhận thấy rõ ràng trên khuôn mặt anh

Đẹp nhất không phải những ngày mưa

Mà là cùng em trú mưa dưới mái hiên nhà

Những hình ảnh của hồi ức

Đang chơi xích đu thì giấc mộng đã không còn ngọt ngào nữa

Em nói bỏ tình yêu xuống sẽ đi được xa hơn

Cần gì phải thay đổi quãng thời gian đã bị bỏ lỡ

Em dùng ngón tay của mình

Ngăn không cho anh nói tạm biệt

Tưởng tượng em còn bên cạnh

Trước khi biến mất hoàn toàn

Em nói bỏ tình yêu xuống sẽ đi được xa hơn

Có lẽ mũi tên của vận mệnh chỉ cho chúng ta được gặp nhau

Chỉ cho chúng ta yêu nhau trong một mùa thu

Sau khi chia xa

Mới phát hiện những mảnh vỡ hạnh phúc đó

Anh phải nhặt thế nào đây?

Hoa Bội biết bài hát này, nó tên là “Bí mật không thể nói”. [3]

[3] Bài hát trong bộ phim cùng tên do Châu Kiệt Luân thể hiện.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau