EM CHỜ ANH GIỮA MÙA XUÂN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Em chờ anh giữa mùa xuân - Chương 11 - Chương 15

Chương 11: Hoa nở hoa rụng (2)

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Biên tập: Rosa

Đây là bí mật không một ai biết, cũng chưa từng được nhắc tới.

Phương Nghi vừa xinh đẹp vừa là sinh viên đại học đầu tiên ở An Trấn. Rất nhiều về năm trước, khi công việc của sinh viên còn phải chờ được phân bổ, bà rất may mắn được bố trí vào cục thuế của tỉnh. Mọi chuyện càng thuận lợi hơn khi Phương Nghi tìm được một người chồng tốt, tuy không đẹp trai nhưng lại rất yêu thương bà.

Lúc đó, Phương Nghi là thần tượng của đám trẻ con ở An Trấn, cũng là niềm kiêu hãnh lớn nhất của ba Phương mẹ Phương.

Vì công việc bận bịu nên một năm Phương Nghi chỉ có thể về An Trấn một lần. Năm đó, khi bà trở về, An Trấn tựa như đến Tết, trong sân ngoài sân nhà họ Phương đứng đầy người. Đứa trẻ nào có thể nói chuyện với Phương Nghi mấy câu đều sẽ hưng phấn đến nỗi ban đêm không ngủ được.

Phương Nghi có một cô em gái tên là Phương Tình, không được may mắn như chị gái mình. Khuôn mặt khá giống đàn ông, học xong cấp 2 thì ở lại An Trấn giúp ba mẹ chăm sóc vườn ươm. Lấy chồng cũng là người An Trấn, làm thợ mộc ở một công ty kiến trúc.

Nhưng… nói theo lời của mẹ Phương thì là: ông trời luôn chia sự may mắn rất công bằng cho mọi người.

Phương Nghi kết hôn năm năm, uống không biết bao nhiêu là thuốc, từ trung sang tây, nhiều đến nỗi có thể xếp đầy vào một bao tải lớn, điều trị qua nhiều bác sĩ khắp cả nước nhưng vẫn không thể mang thai. Mà Phương Tình kết hôn được một năm liền sinh ra một cặp long phượng, người anh sinh trước 20 phút tên là Hà Kính còn cô em gái tên Hà Tĩnh. Bất kể là trai hay gái thì đều tập hợp những ưu điểm của hai vợ chồng, đặc biệt là Hà Tĩnh, quả thật chính là một bản sao nhí của Phương Nghi.

Trước mặt mọi người, Phương Nghi cười rất vui vẻ, nhưng sau lưng thì lặng lẽ khóc. Chung Thư Giai không nỡ nên đã nói với bà: nếu thật sự muốn có một đứa con, chúng ta nhận nuôi Hà Tĩnh đi! Dù sao cô ấy với em cũng có quan hệ huyết thống, dì cũng là mẹ.

Hai vợ chồng Phương Tình không đồng ý với đề nghị này vì bọn họ cho rằng thai sinh đôi không thể lớn lên nếu tách ra. Nhưng Phương Nghi đã dùng nước mắt để làm mềm lòng Phương Tình.

Chung Tẫn rời khỏi An Trấn là vào tháng tư, giữa lúc hoa cải vàng nở rộ. Sáng hôm đó, Phương Tình giúp cô gội đầu thật sạch, còn mặc cho cô một bộ quần áo mới. Phương Tình nói: Dì cả sẽ cho con học trường tốt nhất, mua cho con quần áo đẹp nhất, còn mang con đi công viên chơi, về sau phải gọi dì cả là mẹ, còn mẹ, con phải gọi là dì nhỏ.

Hà Kính dẩu môi đứng cạnh khung cửa, cậu rất muốn đi cùng em gái nhưng ba lại không cho.

Chung Tẫn hỏi mẹ mình: con phải ở nhà dì cả bao nhiêu ngày ạ?

Phương Tình xoay người đi, lau nước mắt.

Sau đó, Chung Thư Giai đi vào nhà, ôm lấy Chung Tẫn. Chung Tẫn đã nói: Dượng cả, con đã lớn rồi, con có thể tự đi được.

Năm ấy, cô năm tuổi và nhớ rất rõ mọi chuyện.

An Trấn là vùng sông nước, muốn đến Nam Kinh phải ngồi thuyền trước sau đó là ngồi xe. Trên bến tàu ẩm ướt, khi con thuyền Chung Tẫn đang ngồi trượt một đoạn trên sông, cô đột nhiên muốn gặp mẹ nên đã quay đầu lại.

Nhưng… ba, mẹ và cả anh hai đều đi mất, Chung Tẫn chỉ nhìn thấy những bông hoa cải vàng mọc đầy bên bờ sông, đung đưa trong gió!

***

Kết thúc lần thẩm vấn thứ hai, lời khai của Thích Bác Viễn vẫn giống lần đầu tiên, Chung Tẫn đưa cho ông ta đọc và ký tên.

Sau khi xem xét lại vài lần, nếu lời khai không có gì khác nhau thì có thể đệ đơn lên tòa. Về động cơ giết người của Thích Bác Viễn, Chung Tẫn rất tự tin rằng mình sẽ nhanh chóng khai thác ra được.

Để đối đãi với người có IQ cực kỳ cao như Thích Bác Viễn, thì không thể cho đăng các bài viết trên mạng, không thể dùng luật pháp áp chế càng không thể dùng điều kiện hấp dẫn để dụ dỗ hay gì khác, tất cả đều sẽ vô dụng, mà chỉ có thể từ từ lấy được sự tín nhiệm rồi khiến đối phương chủ động mở ra đề tài.

Ra khỏi phòng thẩm vấn, mưa vẫn chưa ngừng lại, Chung Tẫn đi đến văn phòng cảnh sát tư pháp để chào hỏi mọi người, thuận tiện hỏi chuyện con gái Thích Bác Viễn có đến thăm hỏi hay không, vị cảnh sát tư pháp nói cô ấy không đến, ngay cả vị luật sư kia cũng vậy.

Chung Tẫn có hơi ngạc nhiên nhưng cũng dễ hiểu.

Cô có được số điện thoại của con gái Thích Bác Viễn từ chỗ Cảnh Thiên Nhất, lúc Chung Tẫn nhận được một mẩu giấy, bên trên chỉ viết: cô Thích và mười một con số viết ngoáy bằng tay.

Lần đầu tiên, Chung Tẫn đã gọi nhầm số của một người đàn ông nào đó. Đến lần thứ hai, dù là giọng nữ nghe máy nhưng xem ra không được lịch sự lắm.

“Có chuyện gì?” Ngay cả mở miệng cũng không kiên nhẫn.

Chung Tẫn nói: “Tôi là công tố viên Chung Tẫn, muốn hỏi cô một số tình huống về vụ án của Thích Bác Viễn, hôm nay cô có rảnh không?”

“Không rảnh. Tôi ghét Nam Kinh, mùa mưa ở đây dường như là vô tận.”

“Sẽ không mất quá nhiều thời gian của cô đâu.”

“Tôi nói không rảnh thì là không rảnh.”“Vậy khi nào cô mới rảnh?”

“Đến lúc đó rồi nói sau!” Cứ như vậy mà cúp máy.

Chung Tẫn nhìn điện thoại, bĩu môi, dở khóc dở cười.

Trở lại viện kiểm sát, từng hạt mưa như những hạt ngọc trai rơi xuống tán ô, Chung Tẫn đứng trước cửa thang máy, dậm chân một cái rồi liếc mắt nhìn bảng thông báo. Mục Đào nói, nếu trong viện kiểm sát có thông báo, hoạt động hay gì gì đó đều sẽ được dán lên đây.

<Tọa đàm về tâm lý học tội phạm – Lăng Hãn>, khi mấy hàng chữ cỡ lớn và rõ ràng như vậy đập vào mắt, cả cơ thể Chung Tẫn bỗng chấn động, nhưng cô đã lấy lại bình tĩnh ngay sau đó. Lần này Viện kiểm sát và Tòa án cùng hợp tác tổ chức một buổi tọa đàm, còn mời cả đài truyền hình đến thu hình và phát sóng. Rõ ràng, buổi tọa đàm lần đó ở cục công an rất thành công, viện kiểm sát và tòa án cũng là nơi tiếp xúc với phần tử phạm tội, cũng cần phải nghe.

Trong thang máy, có tiếng nói chuyện vui vẻ của hai đồng nghiệp nữ không quá quen biết, bọn họ bàn chuyện về buổi tọa đàm sắp tới chẳng khác nào đang thay Lăng Hãn quảng cáo về cuốn sách mới ra. Quả thật, bây giờ Lăng Hãn có thể gọi là đã nổi lại càng thêm nổi.

Chung Tẫn cúi đầu nhìn đôi giày dính nước mưa của mình, không biết vì sao có chút khó chịu như thể anh vẫn còn là người đàn ông của cô vậy.

Bọn họ xa nhau ba năm, hơn một ngàn ngày, đã đủ lâu.

Một mùi thơm thoang thoảng của lá tống diệp [1] bay ra từ trong văn phòng, những đồng nghiệp vốn định đến căn tin ăn trưa thì giờ lại đang tụ tập với nhau, trên tay mỗi người đều cầm một cái bánh chưng, cắn đến vui vẻ.

[1] lá tống diệp (mị không biết lá này ở Việt Nam gọi là gì nên để theo bản raw)“Cô là Chung Tẫn phải không?” Nói chuyện với cô là một người phụ nữ hơn ba mươi tuổi, rất gầy, đầu nhỏ, làn da hơi tối màu nhưng lúc cười lên rất xinh đẹp và thản nhiên.

Chung Tẫn giật mình đảo mắt qua khung ảnh trên bàn Mục Đào: “Cô giáo Hồ, xin chào!”

Cô nhận ra đây chính là vợ của Mục Đào – Hồ Vi Lam, là một giáo viên mầm non.

“Nhiều lần nghe Mục Đào nói về cô nhưng chưa có cơ gội gặp mặt. Hôm nay rốt cuộc cũng được thấy!” Hồ Vi Lam cầm hai túi bánh chưng đặt lên bàn làm việc của Chung Tẫn.

“Mục Đào thích ăn bánh chưng nên nhà chúng tôi thường xuyên làm, tuy được gói bằng lá tống diệp năm ngoái nhưng ăn vào hương vị vẫn giống nhau.”

“Cô giáo Hồ, trưởng khoa Mục sẽ không mập mờ gì với nữ kiểm sát xinh đẹp chứ?” Một vị đồng nghiệp trêu ghẹo.

“Ừ ừ, Chung Tẫn rất đẹp, mấy người và cô ấy là cận thủy lâu thai [2] cho nên đừng bao giờ đánh mất vầng trăng sáng này.”[2] thành ngữ chỉ ưu thế về địa lý, gần quan ban lộc.  

Trong nhóm đồng nghiệp có hai người chưa lập gia đình vội vàng giơ tay lên học theo những bộ phim Hàn Quốc mà la to khẩu hiệu: “Cố lên, cố lên!”

Trong văn phòng, mọi người cười ầm lên, ngay cả Mục Đào, người vẫn luôn mang vẻ mặt nghiêm nghị cũng phải co rút khóe miệng.

“Trong phòng có một cô gái, không khí thật khác biệt, không như trước đây toàn là đàn ông, lúc tôi bước vào cũng không dám thở mạnh.” Hồ Vi Lam cười.

“Cô giáo Hồ khoa trương quá rồi, chị là sếp của trưởng khoa Mục, anh ấy lại là sếp của bọn tôi, phải là khi thấy chị chúng tôi không dám thở mạnh mới đúng.”

“Được rồi, đừng có lắm lời, ăn xong thì rửa tay rồi làm việc đi.” Ở văn phòng Mục Đào vẫn muốn giữ cho mình chút uy tín.

Một đám đàn ông như ong vỡ tổ mà đi ra ngoài hết, Mục Đào nhìn Chung Tẫn đầy thâm ý rồi nói muốn đến phòng hồ sơ tìm tư liệu, trong văn phòng chỉ còn lại Hồ Vi Lam và Chung Tẫn.

Chung Tẫn không muốn phụ lòng tốt của Hồ Vi Lam nên bỏ hồ sơ xuống bàn, cầm bánh chưng lên, nhẹ nhàng bóc miếng lá tống diệp ra, là nhân hạt dẻ, cô thích. Hồ Vi Lam quan tâm rót cho cô một chén trà nóng sau đó kéo ghế ngồi cạnh cô:

“Trong bốn người qua được kỳ thi tuyển nhân viên công khai vào viện kiểm sát của tỉnh thì chỉ có cô là nữ. Mục Đào chỉ đích danh cô làm đội trưởng đội điều tra nhưng rất nhiều người không phục. Mục Đào nói, cô đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chỉnh lý những tài liệu truy tố, một khi vận dụng vào thực tế rất nhanh sẽ trở thành một kiểm sát trưởng ưu tú.”

Vẻ mặt và giọng nói của Hồ Vi Lam đều rất chân thành nhưng Chung Tẫn lại cảm thấy là lạ. Cô chưa từng gặp người nhà của cấp trên vì vậy không biết là nên nói cảm ơn hay nên tỏ ra khiêm tốn nữa. Do dự một lát, Chung Tẫn quyết định chỉ mỉm cười và im lặng ăn bánh chưng.

“Nghe nói, ba cô làm ở cục thuốc lá còn mẹ cô làm ở cục Thuế tỉnh, cũng đúng, chỉ khi sống trong một gia đình tốt mới sinh ra người có khí chất thanh nhã như vậy.” Hồ Vi Lam đoan trang nhìn cô.

Chung Tẫn cũng nhìn Hồ Vi Lam. Bỗng nhớ lại lời Thích Bác Viễn từng nói “Mọi điều tốt đẹp trên đời này đều có mục đích.”

“Cô có bạn trai chưa?”

Chung Tẫn lắc đầu.

“Cũng đúng, nếu tôi là ba mẹ cô cũng sẽ không đồng ý để cô ở Giang Châu tìm bạn trai đâu, dù gì đây cũng chỉ là một thành phố nhỏ. Tôi có quen một anh chàng, điều kiện rất tốt, bộ dáng cũng không tệ, có cơ hội chúng ta cùng nhau uống trà, được không?”

Ăn bánh chưng là phần nhạc dạo, đây mới là nội dung chính của ngày hôm nay.

“Đừng nóng nảy, chỉ là gặp mặt thôi không có gì khác. Hiện giờ, đàn ông tốt không nhiều, vì em là đồng nghiệp của Mục Đào nên chị mới giúp em để ý.” Hồ Vi Lam tự động kéo gần khoảng cách với Chung Tẫn.

Dường như đây là một “lễ vật” rất lớn, nếu cô từ chối, có phải rất không hiểu chuyện hay không?

“Cám ơn chị Hồ!”

Được rồi, gặp thì gặp, coi như là để cảm ơn sự quan tâm của trưởng khoa Mục đối với cô trong thời gian qua đi.

Quả nhiên, Hồ Vi Lam rất mừng rỡ: “Nói vậy là em đồng ý rồi? Vậy thì tối mai đi, đợi chị chọn được địa điểm tốt sẽ nhắn tin qua. Em rất đẹp, nhưng cũng cần trang điểm thêm để xinh đẹp hơn nữa.”

“Tối mai?” Chung Tẫn sửng sốt.

“Càng sớm càng tốt. Chị nói cho em biết, có khá nhiều cô gái đang theo đuổi anh ta đấy!”

À, Chung Tẫn nhẹ nhàng thở ra, cô nghĩ: vậy đơn giản là đi uống trà thôi.

Ban đêm khi tan tầm về nhà, dù đã hết mưa nhưng những đám mây trên trời vẫn còn rất dày. Chung Tẫn không trực tiếp về nhà mà bắt xe đến cửa hàng 4S [3]. Cô nói với nhân viên cửa hàng rằng mình muốn đặt mua một chiếc Volkswagen màu trắng.

[3] mô hình cửa hàng gồm các hoạt động như bán xe (Sale), phụ tùng (Sparepart), dịch vụ (Service) và phản hồi (Survey) hay còn gọi là Automobile Sales Servicshop 4S.

Nhân viên cửa hàng nhăn mặt nhíu mày, nói: “Bây giờ dòng xe này đang bán rất chạy, sắp tới có thể sẽ không có hàng, còn tăng giá, nếu không, cô hãy đổi sang loại xe khác?”

Chung Tẫn nói: “Tôi chỉ muốn chiếc xe đó, nhưng không trả hết được, tôi có thể thế chấp.”

Nhân viên cửa hàng kích động dẫn Chung Tẫn đi làm thủ tục, bây giờ ai mua xe cũng thế chấp, chỉ có kẻ ngốc mới trả đủ thôi!

Chương 12: Hoa nở hoa rụng (3)

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Biên tập: Rosa

Tiếng chuông đồng hồ báo thức vang lên, Chung Tẫn có nghe thấy nhưng hai mắt vẫn không thể mở ra, dường như là rất rất buồn ngủ, đồng thời, cô còn nghe được tiếng Chung Thư Giai rời giường một cách không kiêng dè, quả thật từ trước đến nay chưa từng có.

Chỉ trong thời gian ngắn, mùi khói dầu của món gà rán xuyên qua khe hở của cánh cửa bay vào, Chung Tẫn ho khan, từ trên giường ngồi dậy.

“Chung Tẫn, con có muốn một miếng trứng rán không?” Chung Thư Giai cũng bị sặc khói, trên mặt toàn nước mũi và nước mắt.

Chung Tẫn nín thở, đi vào bếp, bật máy hút khói lên. Miếng trứng trong chảo đen sì sì, nhìn không ra thứ gì.

“Ba, để con nấu cho!” Chung Tẫn thật sự không thể khen tay nghề nấu nướng của Chung Thư Giai được. Nhưng mà, như vậy là đã tiến bộ hơn trước lắm rồi.

Chung Thư Giai xua tay: “Không cần, tự mình động thủ, cơm no áo ấm.”

Chung Tẫn nhìn ông cẩn thận gắp miếng trứng đen thui kia vào đĩa, còn bỏ thêm đường. Nếu Phương Nghi thấy, không biết sẽ phát hỏa như thế nào?

Trong phòng ngủ không có tiếng động nào, rõ ràng Phương Nghi không ở bên trong: “Mẹ đâu ạ?”

“Đi khiêu vũ rồi.” Chung Thư Giai rất vừa lòng với kiệt tác của mình, vui vẻ gắp một miếng.

“Hôm nay, ba phải đi Hải Nam công tác bốn ngày. À, chuyện mua xe cho con… đành phải trễ vài ngày, nó có vẻ đắt hàng.”

Chung Tẫn cười một tiếng, trở về phòng thay quần áo.

Mục Đào giao cho Chung Tẫn một nhiệm vụ, đó là sáng hôm nay sẽ đi với anh đến tòa án để tham dự một phiên tòa xét xử.

Vụ án kia cũng là “án giết vợ”, Mục Đào là công tố viên.

Có một đôi vợ chồng từ Sơn Tây đến Ninh thành làm thuê. Người chồng làm gia công sắt thép ở công trường xây dựng, còn người vợ thì làm ở bộ phận dây chuyền sản xuất đồ điện trong một nhà máy. Nhưng người vợ mới làm được ba ngày thì không chịu nổi khổ cực, nên đã đi tìm việc ở một thẩm mỹ viện. Làm việc ở thẩm mỹ viện rất nhàn, tiền kiếm được cũng nhiều hơn. Lúc đầu, người chồng rất vui mừng, nhưng sau khi nghe người khác nói mấy cửa hàng thẩm mỹ này thực chất là treo đầu dê bán thịt chó. Số tiền mà vợ anh kiếm được là do cô ta làm gái. Dưới cơn giận dữ, anh ta đã dùng một cây thép đâm chết vợ mình trong đêm.

Chung Tẫn gạt qua gạt lại mấy bộ quần áo trong tủ, cuối cùng vẫn quyết định mặc đồng phục.

Hôm nay, Chung Thư Giai đã tự nấu ăn lại còn tự rửa bát. Chung Tẫn để ý đến chiếc caravat màu hồng nhạt mà ông đang đeo, nhìn hơi lòe loẹt.

Mục Đào đến đón Chung Tẫn, hai người trực tiếp đến thẳng tòa án. Khi Chung Tẫn lên xe, Mục Đào liếc nhìn cô, đánh giá từ trên xuống dưới, há miệng muốn nói nhưng lại thôi.

Phiên tòa được mở vào lúc 9 giờ, phía gia đình người vợ chỉ có mẹ và chị gái có mặt, nghe nói là người cha tức giận đến nỗi sinh bệnh, phải nằm liệt trên giường. Bên phía người chồng thì đến rất đông, trong đó có một cô bé, đôi mắt đen nhánh, tò mò xoay tới xoay lui.

Mục Đào sắp xếp chỗ ngồi cho Chung Tẫn dễ quan sát, còn anh ngồi một mình một chỗ ở ghế công tố viên. Ở trong mắt Mục Đào, vụ án như vậy không tính là lớn.

Từ trước đến giờ, người bị phạm tội tình nghi sẽ được tòa án chỉ định luật sư biện hộ, chưa có ngoại lệ. Không biết là trợ lý ở văn phòng luật sư nhà ai mà vừa nhỏ vừa gầy, tuy bộ âu phục mặc trên người nhìn như một cái giá mắc quần áo nhưng giọng nói lại rất lớn. Có lẽ là nghé con mới sinh không sợ hổ, cũng có lẽ đã nghĩ đến tình huống xấu nhất, cùng lắm là bị phán tử hình, cho nên, anh ta đặc biệt thoải mái.

Anh ta cho rằng: nghi can có tội nhưng không đáng phải chết. Tuy đã phạm tội ác tày trời nhưng bản chất hắn không phải là người xấu, nghi can chỉ ngẫu nhiên phạm tội, không có âm mưu từ trước, là vì quá mù quáng trước tin vợ mình làm gái mại dâm mà mất đi lý trí. Bản thân nghi can trên, còn có cha mẹ già, dưới, còn có con gái nhỏ chưa tới tuổi đi học, hắn còn rất nhiều nghĩa vụ và trách nhiệm chưa hoàn thành, pháp luật vô tình con người có tình, tòa án hãy khoan hồng, cho hắn một cơ hội sửa đổi.

Lời của anh chàng luật sư nhỏ con vừa phong phú vừa tình cảm, sau cặp kính thật dày là những giọt nước mắt trong suốt.

So với sự kích tình của vị luật sư kia, Mục Đào quá mức lạnh lùng và trật tự. Về nghi can, anh chỉ xác định ba chuyện: thứ nhất, lúc nào hắn biết vợ mình làm gái mại dâm? Nghi can trả lời là 2 tháng trước khi vụ án xảy ra. Thứ hai, tiền cô ấy kiếm được có nhiều hơn hắn không? Hắn nói là, tiền lương ở công trường nửa năm sẽ phát một lần, bình thường hắn chỉ có chút phí sinh hoạt, tiền gửi về cho cha mẹ đều là cô ấy gửi. Thứ ba, ở công trường hắn có uống rượu, đánh bạc không? Lần này thì hắn im lặng thật lâu, nhìn Mục Đào với ánh mắt cầu xin, cuối cùng gật đầu.

Mục Đào nói với thẩm phán: “Từ những điểm đã nêu có thể thấy được, nghi can là người đàn ông không có trách nhiệm với gia đình, ngược lại dung túng thói quen ném tất cả mọi chuyện cho người chết. Chuyện vợ nghi can làm nghề mại dâm là đáng xấu hổ nhưng khi còn sống là bị ép buộc. Sâu trong nội tâm, cô ấy luôn nghĩ đến đứa con, nghĩ đến cha mẹ còn có chồng của mình. Xét về tình cảm cô ấy không hề phản bội chồng mình. Ngay từ đầu, nghi can đã biết rõ vợ mình đang làm nghề mại dâm nhưng không ngăn cản, điều này đồng nghĩa với việc ngầm đồng ý hành vi của cô ấy, cũng yên dạ yên lòng hưởng thụ tiền cô ấy kiếm được.Về sau, khi chủ nghĩa đàn ông tác quái, vì không chịu nổi sự châm chọc của nhóm nhân viên tạp vụ nên anh ta đã tàn nhẫn sát hại vợ mình. Nên biết, quãng đường từ công trường đến khu nhà trọ của bọn họ là 500m, vì sao trong phòng trọ lại xuất hiện một cây thép, vật mà vốn chỉ có ở công trường? Điều này sao có thể coi là không có ý định mưu sát?”

Trên toà án lặng ngắt như tờ, thật lâu sau, nghi can đột nhiên khóc lên, tiếp theo, người nhà của hắn cũng khóc.

Thẩm phán là một phụ nữ trung niên hơn 40, họ Nhậm, bà ấy tuyên cáo ngừng phiên xét xử, đợi ngày khác thẩm tra lại.

Anh chàng luật sư nhỏ con kia nghiêm mặt, phồng má, hầm hừ mà trừng mắt với Mục Đào, chẳng biết vì sao khi nhìn vẻ mặt kia Chung Tẫn lại nhớ đến Thường Hạo, không biết dáng vẻ lần đầu tiên anh ta đứng trước tòa có giống như vậy không?

Mục Đào từ từ uống nước, vừa rồi thao thao bất tuyệt khiến anh cảm thấy miệng khô họng khát.

Anh nói với Chung Tẫn: “Trên tòa, công tố viên nhất định phải thật tỉnh táo, nhớ lấy, không thể để luật sư bào chữa thao túng suy nghĩ của mình. Luật pháp là vũ khí giúp một quốc gia trừng trị bọn tội phạm, không nên móc nối với tình cảm.”

Chung Tẫn xấu hổ, tự trách mình, vừa rồi có một phút, cô thật sự bị luật sư kia làm cho cảm động.

Thẩm phán Nhậm mời Mục Đào và Chung Tẫn ở lại ăn cơm trưa. Tọa đàm của Lăng Hãn là vào buổi chiều, tổ chức ở một phòng xét xử lớn nhất trong tòa án. Nếu ở đây ăn cơm sẽ đỡ phải chạy tới chạy lui.

Mục Đào vui vẻ đồng ý, ra khỏi toà án, cả anh và thẩm phán Nhậm đều rất ăn ý, không đề cập đến vụ án lúc nãy. Chung Tẫn từng nghe đồng nghiệp nói, công – kiểm – pháp [1] là ba cơ quan thực thi pháp luật lớn nhất, được mệnh danh là “ba ngành lớn”. Căn tin của tòa án là tuyệt nhất, món thịt lợn xào chua ngọt và món gà chiên giòn ở đây ăn thế nào cũng không thấy ngán. Bất kể là khách nào đến, tòa án đều sẽ dùng hai món này khoản đãi.

[1] gồm: công an – kiểm sát – tòa ánQuả nhiên, nhóm Chung Tẫn vừa mới ngồi xuống thì một vị đầu bếp đã cười ha ha mang mang hai món này lên. Chung Tẫn còn chưa hít được mùi thơm vào bụng thì bên ngoài có một nhóm người đi vào. Mọi người đều đứng lên, Mục Đào vươn tay ra, bắt tay với một người đi đằng trước, ông ta nói mình là Viện trưởng Ngô.

Viện trưởng Ngô giới thiệu cho Mục Đào người bên cạnh mình, chỉ nghe Mục Đào cười nói: Thầy Lăng ngưỡng mộ đã lâu, ngưỡng mộ đã lâu!

“Đâu có, đâu có!” Lăng Hãn vừa cười vừa dùng đầu ngón tay đẩy chiếc kính lên.

Cơm trưa rất phong phú, nhóm đầu bếp lại bưng lên những món khác nữa, nào là: đầu sư tử [2], ruốc khô xào cần tây, rau salad, cá Lư hấp… Mục Đào và thẩm phán Nhậm bị viện trưởng Ngô gọi qua mời rượu Lăng Hãn. Còn Chung Tẫn và mấy người bí thư cùng bàn chuyên tâm ăn, ăn đến rất tự tại.

[2] món đầu sư tửViện trưởng Ngô chịu trách nhiệm tuyên truyền giáo dục và xử lý hậu cần ở tòa án, sang năm sẽ nghỉ hưu, là người rất thân thiện với mọi người.

“Thầy Lăng đã kết hôn chưa?” Mục Đào đưa một ly nước trái cây cho Lăng Hãn.

Lăng Hãn mỉm cười nói cảm ơn: “Đang xem xét.”

“Bạn gái là người Bắc Kinh sao?” Những lời này là thẩm phán Nhậm hỏi.

“Cô ấy là người Nam Kinh.” Lăng Hãn bình tĩnh trả lời.

“Ha ha, vậy lần này đến Ninh thành toạ đàm là nhất cử lưỡng tiện nhỉ, vừa vặn có thể hỏi thăm sức khỏe ba mẹ vợ luôn.”

Lăng Hãn thản nhiên cười.

Chung Tẫn ăn rất nhanh, chào hỏi với vài người trên bàn rồi đứng dậy đi trước. Cô muốn tìm một gian phòng để uống nước rồi ngồi nghỉ một lát.

“Chung Tẫn…” Có người ở phía sau chạy đến giúp Chung Tẫn mở cửa phòng họp.

Cô cũng không quay đầu lại, chỉ nhìn thẳng vào chiếc sofa đặt cạnh bức tường. Trong không khí còn lưu lại mùi thuốc lá, cô rất muốn mở cửa sổ ra để hít thở một chút không khí trong lành.

“Là anh!” Người phía sau lại nói.

“Tôi biết.” Chung Tẫn cứ nghĩ mình sẽ không thể phát ra bất kỳ âm thanh gì nhưng một khi đã mở miệng, cô mới phát hiện bản thân rất bình tĩnh.

“Nếu anh không gọi em, có phải cả đời em sẽ không nói chuyện với anh nữa không?” Anh khẽ thở dài.
Chung Tẫn nắm chặt góc áo đồng phục rồi từ từ quay đầu lại.

Không phải không nói lời nào, mà là có thể nói gì đây?

Đứng giữa hành lang u tối, hai tay Lăng Hãn hơi run rẩy. Thật sự là buồn cười, đội trưởng đội đặc công cũng sẽ có lúc căng thẳng như vậy?

Chung Tẫn rất muốn giả vờ như không nhìn thấy, cứ vậy mà bỏ đi. Nhưng cuối cùng cô lại không làm thế, lặng lẽ trải qua khoảnh khắc đau đớn này, đó chính là sự trưởng thành.

Thế giới chợt yên ắng, không nghe được bất kỳ âm thanh gì.

“Anh khỏe không?” Anh rất tốt, Chung Tẫn có thể nhìn ra được. Cô chỉ là muốn nói một câu gì đó thôi, dù gì hôm nay anh cũng là khách quý được mời đến cô không thể đắc tội.

“Còn em thì sao?” Anh lấy kính ra, ở trước mặt cô, con ngươi của anh vẫn phát ra ánh sáng ấm áp, mềm mại và tự nhiên như vậy.

Có một lần, vì muốn nhìn thấy anh tức giận nên cô đã giấu kính của anh đi, cô muốn được tận mắt thấy đôi mắt không rét mà run trong truyền thuyết. Nhưng Lăng Hãn chỉ bật cười, xoa xoa tóc cô khiến Chung Tẫn ầm ĩ lên.

“Đến đây nào!” Vậy mà cô lại liếc mắt đưa tình, muốn quyến rũ anh.

Lăng Hãn ôm chầm lấy cô và nói: Anh thật sự không làm được.

Cô nói: Vậy chứng minh truyền thuyết này chỉ là nói khoác.

Anh nhẹ nhàng cười ra tiếng, con ngươi mềm mại như hồ nước.

“Tôi rất khỏe!”

Lúc này, giữa họ chỉ còn là những lời hỏi thăm trống rỗng và cứng nhắc như vậy mà thôi. Chung Tẫn nhún vai, bắt đầu cảm thấy không còn sức lực.

“Tôi muốn nghỉ ngơi một lát để buổi chiều chuyên tâm nghe anh thuyết giảng.”

Chung Tẫn quay đầu nhìn sang phòng họp.

“Buổi tối, chúng ta cùng ăn bữa cơm được không?” Lăng Hãn không nỡ nháy mắt dù chỉ một cái, anh đã không còn nhớ lần cuối cùng được ở gần cô là khi nào nữa.

“Xin lỗi, tối nay tôi có hẹn rồi.”

Nói xong, tiếng chuông báo tin nhắn đúng lúc vang lên. Chung Tẫn mở máy nhìn, cô giáo Hồ nhắn cho cô địa chỉ của một chỗ gần đây: Cửa hàng bánh ngọt LISA.

“Anh sẽ ở lại Nam Kinh một thời gian, có tiện cho anh số điện thoại của em không?” Dù trong giọng nói của cô có ý bài xích nhưng anh lựa chọn bỏ qua.

Chung Tẫn nhướng mày: “Tôi cho rằng tâm lý của mình rất bình thường, cũng không có suy nghĩ muốn phạm tội, không cần phiền đến chuyên gia.”

Trong lòng anh hiểu được đã đến lúc phải nói lời tạm biệt. Một hồi lâu, Lăng Hãn không hé răng, thật sự không cam lòng mà bỏ đi như vậy nên đành tìm chủ đề để hỏi: “Tối nay em định đi đâu?”

“Hẹn hò!” Chung Tẫn rất muốn để cho giọng mình nghe thật mạnh mẽ giống như đang trúng số vậy, nhưng kết quả, cô chỉ cảm thấy trái tim mình buồn bã, suýt nữa là không nhịn được mà rơi nước mắt.

Khoe khoang chuyện này ra thật đau xót, phải không?

Từng là một cặp tình nhân yêu nhau thật lòng, mà nay, anh sẽ kết hôn, còn cô cũng đang chạy nhanh trên con đường hẹn hò của mình.

Một đời một kiếp gì đó nói không có thì sẽ không có.

Hoa trong gương, trăng trong nước, cuối cùng sẽ chỉ còn là một khoảng không trống rỗng.

Lăng Hãn lặng lẽ đeo kính lên, đập vào mắt cô là một vết sẹo hình lưỡi liềm.

“Hẹn hò vui vẻ. Tạm biệt em!” Nói xong, xoay người, biến mất ở cuối hành lang.

Hà tất phải hỏi nhiều như vậy làm gì… Lăng Hãn hy vọng cô được hạnh phúc, hy vọng sẽ có người trân quý cô như sinh mệnh của mình. Một khi đã như vậy, anh sẽ không cần hỏi nhiều như thế nữa.

Bước từng bước đến gần sofa, mở cửa sổ, mặc cho cơn gió bắc lạnh lẽo vù vù đập vào người, Chung Tẫn nhắm mắt lại, cảm giác nóng rát xông thẳng lên.

Đêm như nước…

Chương 13: Hạt mưa không ngừng rơi trên đỉnh đầu (1)

Biên tập: Rosa

“Em… sao lại mặc như vậy mà đến chứ?” Hồ Vi Lam trừng to mắt, thật hy vọng trước mặt chỉ là một ảo ảnh.

Chung Tẫn cúi đầu nhìn bộ đồng phục vừa chỉnh tề vừa sạch sẽ trên người mình, thản nhiên nói:

“Toạ đàm kết thúc muộn quá, em cũng muốn về nhà thay đồ nhưng để cho người ta chờ lâu thì không tốt lắm. Với lại, đây là nghề nghiệp của em, không có gì phải giấu diếm.”

Hồ Vi Lam phát điên, cô kiểm sát trưởng này nhìn thì dịu dàng ít nói thế mà sao lại ngốc như vậy? Mặc thế này mà đến hẹn hò sao? Rõ ràng là đến phá án mới đúng, từ trong cửa hàng bánh có thể thấy được khuôn mặt căng thẳng của anh chàng đứng mở cửa.

“Em vào đi, anh ta đã đến rồi.” Mọi chuyện đến nước này, chỉ có thể đối mặt với sự thật. Hồ Vi Lam cười khổ, trong lòng đã không còn ôm bất kỳ ý nghĩ gì nữa.

Giáo viên trong nhà trẻ, ai cũng biết hát biết nhảy, muốn diện mạo có diện mạo, muốn thân hình có thân hình, nhưng, trong một lần đến đây, anh ta lại không thèm liếc ai dù chỉ một cái. Khi cô ta tình cờ nhắc đến Chung Tẫn, anh ta mới miễn cưỡng đáp lại một chữ “ồ”. Hồ Vi Lam không hiểu lắm nên đã thử hỏi xem anh ta có muốn gặp mặt không? Thì anh ta chỉ “ừ” một tiếng.

Đêm nay, anh ta đến rất đúng giờ khiến cô thấy bất ngờ.

“Chị… không vào với em sao?” Chung Tẫn thầm nghĩ kiểu làm quen như thế này thật quá xui xẻo, cô cũng không phải thật sự muốn tới. Cứ nghĩ đến chuyện hai người xa lạ đờ mặt đối diện nhau, anh nhìn tôi, tôi nhìn anh, muốn bao nhiêu ngu ngốc sẽ có bấy nhiêu.

Hồ Vi Lam cười: “Cậu ta không ăn thịt em đâu, đừng sợ. Cảm thấy tốt thì nói nhiều vài câu, nếu thấy không tốt thì khi ăn xong hãy tìm cớ mà chuồn. Cửa hàng bánh ngọt này nổi tiếng nhất Ninh thành đấy, bình thường người đến mua đều phải xếp hàng. Con gái còn chờ chị ở nhà, chị đi trước đây!”

Chung Tẫn từng nghe Hoa Bội nói về cửa hàng bánh ngọt LISA, xây hơn hai năm mới khai trương. Nói là bánh ngọt nhưng thật ra là kinh doanh theo quán cà phê kiểu Anh, hai món bánh là tiramisu và mứt việt quất được bán rất chạy, số lượng cung cấp mỗi ngày đều phải tính toán thật kỹ. Đối với bánh ngọt, Chung Tẫn không biết nhiều, cô chỉ thích những kiểu bánh của Trung Quốc như bánh bao, bánh sủi cảo… còn có bánh hải sản.

Ngực có chút buồn bực, cô hít sâu mấy hơi, đối mặt với anh chàng mở cửa đang nhìn cô một cách căng thẳng kia, Chung Tẫn cũng chỉ mỉm cười rồi đi vào.

Bên trong trang trí rất xa xỉ, những chiếc mành in hoa treo trên cửa sổ Pháp được thiết kế theo phong cách Anh Quốc. Bàn ăn màu trắng được chạm trổ hoa văn cùng những chiếc ghế bành cao lớn. Trên bàn ăn còn đặt một bó hoa hồng trắng đã nở rộ, phối với màu hồng cánh sen của tấm khăn trải bàn khiến không gian trông cực kỳ sang trọng và trang nhã.

Hẹn hò ở cửa hàng bánh ngọt, tuy khác người nhưng Chung Tẫn thích. Ít nhất, nơi này có ánh đèn sáng rực và hương thơm ngọt ngào từ những chiếc bánh lan tỏa khắp căn phòng, trên gương mặt của những vị khách đều lộ ra sự vui vẻ. Khoảnh khắc khi Chung Tẫn bước vào, nụ cười của mọi người không hẹn mà cùng cứng đờ.

Tiệm bánh có dạng hình tròn, bàn ăn vây quanh vách tường, ở giữa đặt một cây đàn dương cầm. Chung Tẫn liếc nhìn một vòng, thu vào đáy mắt những người đang ở đây nhưng không phát hiện người kia đâu. Đa số khách hàng là ba mẹ mang theo con cái của mình, có hai cặp tình nhân, phía sau cây đàn là hai cái bàn trống.

Trong ánh mắt cảnh giác của mọi người, Chung Tẫn giống như một con khỉ ở vườn bách thú, đi tới đi lui hai vòng.

Một anh quản đốc mặc bộ đồ Tây nhịn không được mà chạy tới, hạ thấp giọng hỏi Chung Tẫn cần giúp gì không?

“Tôi có thể ngồi bên kia không?” Chung Tẫn chỉ vào một cái bàn ăn trống, bỏ đi ý định tìm người.

Sắc mặt người quản đốc lộ ra vẻ khó xử: “Hai bàn kia đều đã có khách đặt trước rồi ạ. Nếu không, chúng tôi mang thêm bàn cho cô nhé?”

“Không cần.”

Chẳng biết từ đâu chui ra một người đàn ông thay cô trả lời anh quản đốc. Anh ta cao hơn người quản đốc một cái đầu, chắc là trên 1m8, mày rậm mắt to, chiếc áo len cổ cao màu đen kết hợp với chiếc quần jean xanh đậm khiến anh ta trông rất đẹp trai.

Khi anh ta nhìn bạn một cách chăm chú, đôi mắt ấy không ngừng lóe ra những ánh sáng lấp lánh, còn khi cười lên, đường cong nơi khóe miệng sẽ làm cho người ta cảm thấy người đàn ông này tác phong không đứng đắn, cũng có thể gọi là “sexy”.

Chung Tẫn không nhịn được mà “Ơ” một tiếng.

Cô đã gặp anh ta ở Bích Thủy ngư trang, là người đàn ông đứng hút thuốc đối diện căn phòng mà Chung Thư Giai và người phụ nữ tên A Viện ăn cơm với nhau, mặc kệ chiếc điện thoại không ngừng vang lên trong tay mà nhìn cô cười tà mị.

Những chuyện xảy ra đêm đó khiến Chung Tẫn rất ngạc nhiên, mỗi một chi tiết, cô đều muốn quên đi nhưng lại không làm được.

“Chúng tôi đi cùng nhau.” Anh ta nói với người quản đốc, ánh mắt khóa chặt Chung Tẫn.

Người quản đốc cười: “Như vậy sao, vậy là tốt rồi, vậy là tốt rồi!” Không biết là đang nói cho bọn họ nghe hay là đang tự an ủi mình.

Chung Tẫn nhìn thật kỹ khuôn mặt của người đàn ông, cô cảm thấy anh ta đã nhận sai người. Mặc dù, cô không giống với Hoa Bội từng gặp vô số đàn ông, nhưng Chung Tẫn vẫn hiểu, người đàn ông như vậy không nên trở thành đối tượng hẹn hò.

“Có thể tôi sẽ nhận sai người, nhưng sẽ không nhận sai bộ đồng phục trên người em.” Giống như là có tuệ nhãn, anh ta chỉ nhìn lướt qua mà đã nhìn thấu được suy nghĩ của Chung Tẫn.

“Mau ngồi xuống đi, em không thấy mình đang ảnh hưởng đến khẩu vị của người khác sao?”

Có lẽ, luôn luôn có một vài bất ngờ xảy đến.

Người đàn ông giúp Chung Tẫn kéo ghế ra rồi ngồi xuống phía đối diện: “Tôi đã gọi sẵn tiramisu, bánh mứt việt quất còn có trà sữa Hoàng gia [1], em có muốn gọi thêm gì nữa không?”

[1] là một loại trà sữa được làm trực tiếp từ sữa và được pha với trà đen.

“Cho tôi một ly nước chanh ấm.” Chung Tẫn nói.

Lông mày của người đàn ông nhướng lên, ánh mắt híp lại: “Có phải thú vui của kiểm sát trưởng là đả kích người khác không?”

“Tôi chỉ ăn ngay nói thật.” Chung Tẫn suy nghĩ theo hướng nhân vật phản diện mà cho rằng, vừa nãy, anh ta không bỏ đi mà đứng ở góc khuất nào đó lặng lẽ quan sát cô. Nếu cô không giống như những gì anh ta nghĩ, nói không chừng anh ta sẽ không xuất hiện. Nghĩ vậy, cả người Chung Tẫn như đứng trên đống lửa ngồi trên đống than.

“Tôi cho rằng mấy cô gái đều thích ăn đồ ngọt, xem ra kiểm sát trưởng không giống những cô gái bình thường.”

Ấn đường Chung Tẫn xoắn lại: “Gọi tôi Chung Tẫn là được.”
“À, tôi tên Thần Phi. Tôi cũng ăn ngay nói thật, thật ra hôm nay tôi không muốn đến đây.”

Chung Tẫn nửa ngày không nói gì, một hồi lâu mới hỏi: “Là ai ép anh đến?”

“Tôi ấy à, không thích công tố viên. Không phải nói em mà là cái nghề này. Lỗ Tấn tiên sinh từng nói, “mỗi người đều cất giấu một cái “nhỏ” bên dưới da bào của mình” [2], có ai chưa từng làm qua một hai chuyện xấu chứ! Nếu như một ngày ở cạnh kiểm sát trưởng, trong lúc ngủ mơ không cẩn thận nói gì đó để em nghe được, không phải tôi sẽ chết chắc ư?”

[2] trích truyện ngắn “Một vấn đề nhỏ“ của Lỗ Tấn.

“Anh đâu có “nhỏ“, rõ ràng là “lớn“ mà.”

Thần Phi cười to, lộ ra một hàm răng chỉnh tề và trắng tinh khiến Chung Tẫn có chút hâm mộ.

“Gần như thế. Nhưng mà tôi vẫn đến đây, định sửa lại thái độ của mình dù biết không có kết quả.”

Chung Tẫn không khỏi xấu hổ vì những suy đoán lung tung vừa rồi, vẻ mặt ôn hòa đi rất nhiều.

“Nếu đám bạn kia của tôi biết được tôi có bạn gái làm công tố viên, không chừng bọn họ sẽ cắt đứt quan hệ với tôi mất. Để tôi nói cho em một bí mật, phía dưới da bào của bọn họ không phải “lớn” mà là “rất lớn”.”

Không biết vì sao nghe những lời này Chung Tẫn lại cảm thấy quái gở, nhưng không nói được nó quái gở ở đâu, chỉ đành cười trừ, chuyển tầm mắt đánh giá những món đồ trang trí được sắp xếp trong phòng, định ở lại thêm vài phút nữa rồi về.

“Không phải lúc nào nói thật cũng tốt, chẳng hạn như bây giờ em không hề để ý đến tôi.” Thần Phi bi thương mà nhướng mày.

Chung Tẫn vội vàng quay đầu lại: “Không có, thật ra tôi cũng không muốn đến, chỉ là…”

“Thịnh tình không thể chối từ?”

“Đúng vậy.”

“Ha ha, thì ra số phận của chúng ta rất giống nhau! Chúng ta có thể làm bạn không? Không phải người yêu mà là bạn bè hữu nghị. Có một người bạn làm ở viện kiểm sát, tôi cũng nở mày nở mặt.”

Chung Tẫn cảm thấy cách Thần Phi nói chuyện rất thuần thục, một khi anh ta đã nói vậy, cô chỉ có thể cười rồi thuận miệng nói “ừ”.

Thần Phi hy vọng có thể trao đổi số điện thoại với cô, Chung Tẫn đọc một dãy số, Thần Phi cũng đưa cô số điện thoại cố định, email, MSN của mình.

Bánh ngọt và trà sữa được mang lên, Thần Phi khích lệ cô nếm thử nhưng Chung Tẫn khéo léo từ chối. Vậy là anh ta bảo nhân viên phục vụ gói hết số bánh này lại, ngoài ra còn mua thêm mấy món bánh khác nữa để cô mang về nhà.

“Đừng nói không, cô để cho một người đàn ông ăn đồ ngọt chẳng khác nào đang sỉ nhục anh ta, tiền cũng đã trả rồi chẳng lẽ cô muốn lãng phí sao?”

Bộ dáng nghiêm túc này của Thần Phi thật là một loại mị hoặc trí mạng với người đối diện, khiến người ta vô lực phản bác.

Anh ta cũng gọi một ly trà chanh để cùng cô đối ẩm [4].

[3] đối ẩm: Ngồi trước mặt nhau, hướng vào nhau mà uống trà, uống rượu. (Từ điển Nguyễn Quốc Hùng)
“Cửa hàng bánh ngọt LISA này chắc đã ghi chúng ta vào sổ đen rồi.” Thần Phi nghiêng đầu, thấy cảnh người quản đốc đang lải nhải với nhân viên phục vụ thì quay sang nói nhỏ với Chung Tẫn.

“Đến đây không ăn bánh ngọt mà chỉ uống trà, đây là lần đầu tiên của tôi đấy. Em là con một trong nhà à?”

Chung Tẫn hơi do dự một chút nhưng cuối cùng cũng nhẹ nhàng gật đầu.

“Em có từng muốn có một anh trai hay chị gái không?”

Chung Tẫn đề phòng nhìn anh ta, không trả lời.

“Tôi rất muốn… muốn có một đứa em gái nhưng mẹ tôi đã qua đời khi tôi mới năm tuổi.” Lúc này, đôi mắt quyến rũ của anh ta chợt hiện lên một tầng sương mù.

“Là… bệnh nan y sao?”

“Chỉ là bị cảm nhẹ, tối hôm đó, vì sốt cao nên dẫn đến điếc, phải ở lại bệnh viện quan sát. Nửa đêm, bệnh viện cháy, tất cả mọi người đều chạy ra ngoài nhưng vì bà không nghe thấy nên mới bỏ lỡ cơ hội sống sót.”

Giọng Thần Phi càng ngày càng thấp, có chút nghẹn ngào, khuôn mặt lộ vẻ đau đớn.

Chung Tẫn mím môi, muốn an ủi Thần Phi vài câu nhưng không biết nên nói gì. Cô vỗ nhẹ bàn tay đang để trên bàn của Thần Phi: “Anh ổn chứ?”

Hai vai anh ta càng run mạnh hơn.

“Đừng buồn, mọi thứ đều đã qua.” Tay chân cô luống cuống.

“Ha ha!” Thần Phi nhịn không được mà cười ra tiếng: “Em tin à?”

Chung Tẫn ngồi ở kia, giống như bị ai đó đột nhiên đẩy mạnh một cái, vì bất ngờ không kịp đề phòng nên rơi từ trên cao xuống. Cô nhanh chóng cầm lấy túi công văn rồi đứng lên, đi ra ngoài.

“Thật xin lỗi, thật xin lỗi, tôi sai rồi.” Thần Phi đuổi theo. Trong lúc rối ren, anh ta không quên cầm lấy hộp bánh.

Ở ngoài cửa, Thần Phi kéo Chung Tẫn lại: “Tha thứ cho tôi đi, nếu biết em sẽ căng thẳng như vậy tôi đã không làm rồi, tôi chỉ muốn thay đổi không khí một chút mà thôi.”

“Sao anh có thể tùy tiên nói đùa mấy chuyện như vậy? Bà ấy là mẹ anh, anh không sợ…”, “thành sự thật” ba chữ này Chung Tẫn chỉ đành nuốt vào bụng.

“Không có gì đáng sợ, bà ấy ở thế giới kia rất tốt.”

Bị bóng tối che khuất, Chung Tẫn không thể nhìn thấy vẻ mặt của Thang Thần Phi, nhưng cô cảm nhận được, hình như lần này không phải là một trò đùa nữa.

“Cám ơn đã mời tôi uống trà, tạm biệt!”

“Tôi đưa em về.” Thần Phi ấn chìa khóa xe, đèn của một chiếc Land Rover màu đen lóe sáng đáp lại, không đợi Chung Tẫn nói gì, anh ta đã cướp lời trước: “Không phải muốn dò la địa chỉ nhà em đâu, chỉ muốn xác định rằng em về nhà an toàn thôi, tôi cũng dễ ăn nói với cô giáo Hồ hơn.”

Chung Tẫn chần chừ hai giây rồi xoay người ngồi lên chiếc Land Rover, cô nói một địa chỉ cho anh. Thần Phi nhìn Chung Tẫn, cười bí hiểm.

“Sau này tôi muốn mời em ra ngoài chơi, em sẽ không từ chối chứ?”

Chung Tẫn cho rằng Thần Phi hỏi vậy chẳng qua là xuất phát từ sự lễ phép mà thôi, anh ta và cô vốn là người của hai thế giới, vì vậy bọn họ tuyệt đối không thể.

Thần Phi cho xe dừng lại trước cổng của tiểu khu, Chung Tẫn bảo anh ta không cần đi vào, cô muốn xuống ở đây.

Anh ta đưa mắt nhìn làn xe trong tiểu khu rồi nói: “Vị trí không tồi, giá thuê phòng có phải rất đắt không?”

“Có một chút.” Chung Tẫn không yên lòng mà trả lời, hy vọng Hoa Bội đêm nay có ở nhà, nếu không chuyến này coi như công cốc.

Thần Phi cũng xuống xe, đưa hộp bánh cho Chung Tẫn. Chung Tẫn định đưa tay nhận lấy nhưng anh ta lại nắm chặt không buông.

“Chung Tẫn, tôi phát hiện em rất đặc biệt.” Đôi môi mỏng hiện ra một nụ cười nhẹ.

“Cám ơn!” Chung Tẫn giật lấy hộp bánh nhưng vẫn không nhúc nhích tí nào.

“Làm sao đây? Tôi có linh cảm rằng, tôi có thể sẽ vì em mà bỏ đi một số nguyên tắc của mình.” Đôi mắt yêu nghiệt bỗng cong lại một nửa, giống như hai hồ nước trong vắt khẽ xao động, dịu dàng không chút nào che giấu.

“Ngủ ngon!” Cuối cùng cũng lấy được hộp bánh về tay. Chung Tẫn nghĩ rằng, bọn họ tuyệt đối không có khả năng. Thần Phi nâng cằm nhìn theo bóng cô, vẻ mặt u ám.

Thật may, đèn trong phòng Hoa Bội còn sáng.

Cửa vừa mở ra, Chung Tẫn đã giơ hộp bánh lên: “Bội, nhìn xem tôi mang gì đến cho cậu này?”

Hoa Bội nhào qua: “Kiểm sát trưởng Chung Tẫn, tôi thật sự rất yêu rất yêu cậu.”

Chương 14: Hạt mưa không ngừng rơi trên đỉnh đầu (2)

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Biên tập: Rosa

Khóe miệng Hoa Bội đều là bơ, bánh trong miệng còn chưa nuốt xuống bụng, tay lại duỗi tới hộp khác, miệng không ngừng lầm bầm: “Sao cuộc sống có thể tốt đẹp như vậy chứ!”

Chung Tẫn buồn cười.

Việc cô làm bạn với Hoa Bội khiến rất nhiều bạn học cảm thấy kỳ lạ. Trong mắt họ, vẻ ngoài của Hoa Bội làm cho nhiều người ghen tị, mà trí tuệ và ngoại hình của cô lại tỉ lệ thuận với nhau, điều này có chút không thể tha thứ.

Với Hoa Bội, của nặng hơn người, chỉ cần là mấy hoạt động hay tụ họp gì liên quan đến chuyện tiền bạc thì cô chưa từng tham gia. Ngoại trừ mấy nam sinh đến bắt chuyện thì đa số những người còn lại đều đối xử với cô như một chiếc bàn học bình thường trong lớp.

Còn Chung Tẫn lại có tiếng là học sinh ngoan ngoãn, rất dễ sống chung.

Chung Tẫn rất hâm mộ Hoa Bội, hâm mộ cô ấy có thể đường hoàng là chính mình, hâm mộ sự tỉnh táo, sự độc lập và cả sự hiểu biết của cô ấy nữa.

Hoa Bội biết làm thế nào để mua được đồ ăn vừa ngon vừa rẻ, biết ở đâu có cuốn sách bán chạy nhất có thể đến đọc miễn phí, biết nên rẽ vào con hẻm nào vào thành phố nhanh hơn để xem bộ phim bom tấn mới nhất, biết phải nói những gì khi lần đầu tiên hẹn họ với bạn trai, cô còn biết pha cà phê, đan khăn quàng cổ…

Hoa Bội giống như một quyển bách khoa toàn thư xuất sắc mở ra trước mắt Chung Tẫn. Làm bạn với Hoa Bội là lần đầu tiên Chung Tẫn làm trái lời của Phương Nghi.

“Cậu thật sự không ăn một chút nào sao?” Khi hộp bánh to đã nhanh thấy đáy, Hoa Bội mới áy náy hỏi Chung Tẫn.

Chung Tẫn trêu ghẹo: “Ăn ngon đến vậy hả?”

Hoa Bội trợn tròn mắt: “Đương nhiên, tôi đã từng đi ăn với Thang thiếu một lần, một lần cũng khiến người ta nghiện. Có mấy lần, định cắn răng chạy đi mua, ôi, cảnh tượng người đứng xếp hàng kia làm tôi sợ.”

“Bây giờ hai người tốt không?” Chung Tẫn nhớ lại chuyện Hoa Bội bị vị Thang thiếu kia cho leo cây hôm đó.

Hoa Bội liếm đầu ngón tay dính bơ, miệng méo xệch: “Không tệ lắm, hôm qua bọn tôi đã ăn tối với nhau, sau đó đi xe dọc bờ sông, bọn tôi còn nói chuyện về cậu nữa đó.”

“Gì chứ? Nói về tôi?”

“Là anh ấy chủ động hỏi, lần trước không phải không gặp được sao, tôi đã nói, cậu vừa chơi được đàn hạc vừa là một kiểm sát trưởng, người lại xinh đẹp. Nói thật, trong mấy người bạn cũng chỉ có cậu mới có thể làm tôi nở mày nở mặt mà thôi.”

“Biến!” Chung Tẫn cười, đá Hoa Bội một cước, Hoa Bội cười ha ha rồi nhào qua lại, muốn trét bơ lên mặt Chung Tẫn, Chung Tẫn ra sức la hét: “Quỷ bẩn, phắn ngay, nhanh đi rửa tay.”

Hoa Bội làm mặt quỷ, vặn vòng eo như bánh quai chèo rồi vào phòng tắm.

“Bội, tôi cũng muốn có một căn hộ nhỏ như cậu.” Nghe tiếng nước xả ào ào bên trong, Chung Tẫn đột nhiên nói một câu.

“Đúng là kẻ có tiền thích thở ngắn than dài vì mấy chuyện không đâu. Chuyện này thì có gì tốt chứ, mỗi ngày làm việc bận rộn như một con chó rồi trở về, chờ đón tôi là một căn phòng quạnh quẽ. Bụng đói đến dán vào lưng cũng chỉ có thể ăn mì gói. Còn cậu, có ba đau mẹ yêu, có công nhân theo giờ giặt quần áo, muốn ăn cái gì chỉ cần mở miệng. Cậu chính là điển hình của kẻ có phúc mà không biết hưởng.”

Hoa Bội hừ hai tiếng, nghe bên ngoài không có ai đáp lại, cô vội vàng im miệng, lúc chạy ra thì thấy Chung Tẫn đang đổi giày.

“Phải đi về sao?”

“Ừ, hôm nay ba tôi đi công tác, tôi phải về nhà với mẹ.”

Hoa Bội nhíu mày: “Ít khoe khoang mình hiếu thuận trước mặt cô gái ác độc này đi, đi đi!”

Hoa Bội sau khi tốt nghiệp thì rất ít khi về nhà, ba Hoa mẹ Hoa giúp cô tìm đối tượng nhưng cô không đồng ý, từ sau chuyện đó, quan hệ của Hoa Bội và người nhà rơi vào bế tắc.

Chung Tẫn cười, có chút cô đơn đóng cửa lại.

Bầu trời đen như mực, không một ngôi sao. Dưới ánh đèn vàng nhạt, chiếc bóng của Chung Tẫn bị kéo dài từ cây này sang cây kia, một trận gió lạnh thấu xương thổi qua. Chung Tẫn rụt cổ và đi rất chậm. Trong lòng có rất nhiều chuyện đè nén, cô muốn tiêu hóa từng thứ một trước khi về đến nhà.

Vừa rồi, Chung Tẫn rất muốn nói chuyện mình gặp lại Lăng Hãn với Hoa Bội, nhưng cô biết, hoặc là Hoa Bội đồng tình an ủi hoặc là nghiến răng nghiến lợi mắng Lăng Hãn là đồ cặn bã, những lời đó cũng không phải điều mà Chung Tẫn muốn nghe.

Dựa vào đặc thù công việc của Viện kiểm sát và Tòa án nên buổi tọa đàm hôm nay, Lăng Hãn đặc biệt nói đến những ví dụ tiêu biểu hơn thường lệ. Đó là một vụ án xảy ra ở Mỹ, thủ phạm là một lưu học sinh người Hàn Quốc đã bắn chết thầy giáo và bạn học của mình.

Còn có một vụ án xảy ra ở quận Đại Hưng của Bắc Kinh, kẻ sát nhân tên Lý Lỗi đã giết tổng cộng năm mạng người trong một gia đình từ vợ con, cha mẹ đến em gái của hắn.

Lăng Hãn nói: phạm tội phân thành hai loại, loại thứ nhất là do nhân cách và loại còn lại là do khúc mắc. Cả hai vụ án trên đều thuộc loại khúc mắc. Người phạm tội cảm thấy không ai yêu thương hắn, bị xã hội vứt bỏ, vì thế, hắn đầy oán hận với toàn bộ thế giới, một khi hận thù bị khuếch đại sẽ bắt đầu trả thù. Nếu phát hiện sớm những bóng ma trong lòng họ, giúp họ thoát khỏi nó, thì họ mới có được một cuộc sống tươi sáng. Nhất niệm thiên đường, nhất niệm địa ngục [1].

[1] Trích từ câu nói trong Phật giáo:

        Nhất niệm thượng thiên đường
Nhất niệm nhập địa ngục

        Địa ngục thiên đường tiên phân vinh nhục

        Tự lập niệm đầu yếu chân

        Bất khả tùy nhân lục lục.

Có nghĩa là: Một niệm nghĩ sinh lên thiên đường, một niệm nghĩ sa xuống địa ngục, địa ngục thiên đường liền phân vinh nhục. Do tự niệm nghĩ ban đầu, cần phải chân thực, chớ đua theo người niệm nghĩ lung tung.

Chung Tẫn ngồi ở chính giữa, cô toàn cúi đầu nghe toạ đàm.

Khi còn ở Giang Châu, mỗi lần Lăng Hãn thực hiện một nhiệm vụ nào đó, Chung Tẫn đều sẽ nghe được rất nhiều lời khen ngợi về anh. Cô cười toe toét, trong lòng mừng rỡ như đóa hoa. Chồng được vinh quang vợ cũng thơm lây, Chung Tẫn nghĩ loại cảm giác đó rất đúng với mình.

Hơn hai tiếng toạ đàm, từng trận vỗ tay vang lên.

Dù có thay đổi nghề nghiệp thì anh vẫn rất ưu tú, chỉ là đã không còn quan hệ gì với cô nữa.

Toạ đàm chấm dứt, rất nhiều người rời khỏi chỗ ngồi để đến gần bục giảng, hy vọng được giao lưu thân thiết với Lăng Hãn, hy vọng có thể nhận được chữ ký của anh.

Chung Tẫn tránh khỏi đám đông, vừa định đi ra ngoài từ cửa phụ thì bị Mục Đào gọi lại, anh đưa cho cô một quyển sách rồi nói Hồ Vi Lam gọi đến nhắc cô đừng quên cuộc hẹn tối nay.

Cô nhận lấy quyển sách rồi bước đi.

Đêm nay, thật khát khao có được một không gian mà không có bất kỳ ai quấy rầy, tắt đèn đi rồi mặc cho nước mắt điên cuồng chảy xuống.

Phương Nghi ngồi ở trên sofa xem tivi, bên cạnh đặt một chiếc túi giấy đựng bộ nội y định hình đường cong cơ thể mới mua. Dù thân thể của bà được giữ gìn rất khá nhưng cũng không ngăn được sự tàn phá của thời gian, da thịt đã bắt đầu lão hóa.

“Mẹ không đi khiêu vũ nữa, vừa phải dậy sớm, vừa phải chịu đựng đám đàn ông già nhằn lại gần mình, người nào cũng hôi hết.” Phương Nghi oán giận: “Nghe nói bộ nội y này có thể khống chế mỡ bụng không bị thòng xuống.”

Chung Tẫn siết chặt bộ nội y chật ních trong lòng bàn tay, lo lắng việc Phương Nghi mặc vào sẽ không thể thở được. “Mẹ, mẹ không mập, đừng làm khổ mình như vậy.”

“Bộ dáng của phụ nữ có liên quan đến hạnh phúc của họ, bất kỳ lúc nào cũng không thể lơ là. Con cũng nên mua một bộ sản phẩm chăm sóc da đi, xem sắc mặt kìa, con thật khó coi.”

Chung Tẫn sờ sờ mặt, hình như gần đây cằm đã nhọn hơn.

“Ba con có gọi điện thoại cho con không?” Phương Nghi hỏi.

“Hôm nay vừa đi, vừa phải báo cáo trình diện, vừa phải tìm khách sạn, ba nào có thời gian gọi điện thoại!”
Phương Nghi xoay mặt qua, nhìn Chung Tẫn với ánh mắt rất kỳ lạ, rất lâu sau mới nói: “Hôm nay mẹ đã gọi tới văn phòng của ông ấy, người ta nói ông ấy xin nghỉ phép 4 ngày.”

Da đầu Chung Tẫn ngay lập tức tê dại: “Người đó… có khi nào nhầm không?”

“Dù muốn hay không, ông ấy cũng phải trở về căn nhà này.” Phương Nghi đoan trang đi vào phòng ngủ, Chung Tẫn cũng theo vào. Cô giúp bà trải giường, chỉ để lại một chiếc đèn tường nhỏ.

“Con ngồi xuống, chờ mẹ ngủ rồi hẵng đi.” Phương Nghi nắm chặt tay Chung Tẫn. Những ngón tay lạnh buốt của bà khiến Chung Tẫn ngạc nhiên: “Mẹ…”

Phương Nghi rất sợ hãi, không giống như bề ngoài thờ ơ của bà.

“Nếu muốn che giấu cho ba con thì đừng chọc thủng lời nói dối của ông ấy như vậy, làm thế chỉ khiến con ấm ức thêm thôi. Nếu lúc 30 tuổi, ông ta có gan làm việc này, mẹ nhất định sẽ bỏ cuộc. Nhưng năm nay mẹ đã 54, rất nhanh sẽ về hưu, con nói xem mẹ phải làm gì đây?”

“Mẹ…” Chung Tẫn khom người xuống ôm lấy bà.

“May mà còn có con… Chung Tẫn, ngàn vạn lần đừng làm mẹ đau lòng!” Phương Nghi cố gắng nuốt những giọt nước mắt xuống, nếu không sáng mai, mắt sẽ sưng lên.

Cuộc sống của mỗi người phụ nữ, đều từ những viên ngọc trai trở thành mắt cá.

Chung Tẫn ngồi yên không động đậy, mặc cho Phương Nghi nắm chặt tay mình. Thật lâu sau, khi nghe được tiếng ngáy nhè nhẹ của bà, cô tắt đèn, nhẹ nhàng mở cửa ra ngoài.

Chung Tẫn kiểm tra tủ lạnh mới phát hiện đã hết cam. Cô mặc thêm áo khoác, đi một chuyến đến siêu thị đối diện tiểu khu, Phương Nghi luôn uống nước cam vào mỗi buổi sáng.

Tốt nghiệp năm ấy, Viện kiểm sát tỉnh cũng tuyển dụng công chức, nhưng cô lại bỏ gần tìm xa chọn Viện kiểm sát Giang Châu. Chung Tẫn nói với Phương Nghi rằng trong tỉnh nhiều người đến ghi danh, cạnh tranh quá lớn nên cô không nắm chắc, chi bằng khúc tuyến cứu quốc [2], cứ đi Giang Châu làm việc trước, rồi sau đó sẽ tìm cách chuyển về lại.

[2] thuật ngữ dùng trong chiến tranh chống Nhật chỉ phương thức gián tiếp để cứu đất nước.

Mặc dù nói như vậy nhưng ý tưởng thật sự trong lòng cô là được đến một nơi xa lạ, ở đó cô không phải Hà Tĩnh cũng không phải Chung Tẫn, cô sẽ đường hoàng là chính mình.

Nhưng, cô đã quên rằng mình đã sớm không còn quyền lợi đó nữa.

Sáng mai, Chung Tẫn định làm một bữa sáng kiểu phương Tây, trừ café, sữa và bánh mì, cô sẽ làm thêm trứng ốp lết, xúc xích hầm và một đĩa salad tươi. Chung Tẫn muốn nói cho Phương Nghi, xinh đẹp không quan trọng, sống khỏe mạnh mới là điều người mạnh mẽ nên làm.

Sau khi từ siêu thị trở về, Chung Tẫn kiểm tra toàn bộ cửa sổ, sau đó đi vào phòng nhìn Phương Nghi một chút rồi mới rửa mặt và leo lên giường.

Chung Tẫn đưa tay vào túi xách, định lấy di động ra đặt báo thức thì lại chạm phải một vật lạnh lẽo. Tay cô cứng ngắc, chỉ kéo cuốn sách ra mà cả người như bị trút hết sức lực.

<Tâm lý tội phạm và sự ngộ nhận tình cảm>, tác giả: Lăng Hãn.

Lăng Hãn, cái tên gồm năm chấm thủy [3], ba mươi nét bút, Chung Tẫn đã từng cho rằng đây là cái tên hay nhất, hạnh phúc nhất trên thế giới này.

[3] Nét chấm thủy là một nét trong tiếng Trung, có hình giống như giọt nước.Bộ Băng: có 2 nét trong khung xanh.

Bộ Thủy: có 3 nét

= Tổng là 5 nét.

*P/S: Cảm ơn bạn Đông Hy của “Bạch Ngọc Sách“ đã giúp  mị ^^

Tay gập vào rồi duỗi ra, duỗi ra rồi gập vào… cuối cùng vẫn duỗi tay ra, vuốt nhẹ bề mặt cuốn sách, sau đó từ từ nâng nó lên, bình tĩnh nhìn cái tên kia.

Khẽ thở dài.

Cô nhắm mắt, từ từ hạ môi xuống.

Cho dù năm tháng thay đổi thế nào, cho dù cảnh còn người mất, cô vẫn như xưa, vì anh y đái tiệm khoan, vì anh dung nhan tiều tụy [4].

[4] Y đái tiệm khoan, dung nhan tiều tụy: ý chỉ áo quần rộng dần (gầy đi) nhưng trước sau cũng không hối hận, chỉ vì người ấy mà hao gầy tiều tụy, trích trong “Điệp luyến hoa” của Liễu Vĩnh.

Chương 15: Hạt mưa không ngừng rơi trên đỉnh đầu (3)

Biên tập: Rosa

Thích Bác Viễn bị bệnh.

Mấy bức tường ở trại giam cao như vậy, lại có cả hàng rào lưới sắt thế mà cũng không thể ngăn chặn được bệnh cúm truyền vào. Chỉ trong một đêm, toàn bộ triệu chứng của cảm cúm như sốt cao, phát lạnh, ra mồ hôi trộm đều xuất hiện trên người ông ta.

Long Hoa thuộc loại trại giam điển hình, bảo vệ các phạm nhân rất tốt, chuyên dùng giấm trắng để khử trùng trong các phòng giam, còn mời cả bác sĩ đến khám và chữa bệnh. Nhưng, Thích Bác Viễn lại từ chối việc trị liệu. Mỗi lần bác sĩ đến phòng giam, ông ta sẽ la hét điên cuồng rồi cố gắng nhào tới cửa sắt. Tiếp đó, ông bắt đầu nhịn ăn nhịn uống.

Bên ngoài phòng thẩm vấn, Chung Tẫn gặp được giám đốc trại giam, ông ấy khó chịu lắc đầu, hiện giờ, Thích Bác Viễn được cai ngục giám sát 24/24, ngàn vạn lần không để xảy ra chuyện gì trước ngày xét xử. Chung Tẫn hỏi giám đốc đã thông báo cho người nhà Thích Bác Viễn chưa? Ông ấy nói rằng cô con gái vì bận bịu tang sự của mẹ nên không chăm sóc cho ông ta được.

Chung Tẫn ngẩn ra rồi gọi điện thoại ngay cho Cảnh Thiên Nhất.

Cảnh Thiên Nhất đang phá một vụ án ở bên ngoài, hiện trường lộn xộn, đáp lời cô là những tiếng gào thét: “Đúng, thi thể đã được nhận về, hôm qua con gái Thích Bác Viễn đã đến đây làm thủ tục. Nói thật, lúc tiếp cô ta và người đi cùng tôi đã bị dọa cho nhảy dựng. Mẹ nó, quay đi quay lại, thế giới này đúng là không hề nhỏ tí nào. Không nói nữa, tôi đang bận.”

Chung Tẫn vốn định hỏi thăm chút tin tức của con gái Thích Bác Viễn, kết quả, cuộc gọi này gọi mà như không gọi. Cô thông báo cho giám đốc trại giam một tiếng rồi theo cai ngục đến phòng giam hỏi thăm sức khỏe Thích Bác Viễn.

Hiện tại, Thích Bác Viễn đã được chuyển qua phòng đơn. Phòng giam không có cửa sổ, bốn vách tường làm bằng xi măng màu xám đậm, trong góc chỉ đặt một chiếc giường đơn nhỏ. Thích Bác Viễn đang ngồi yên trên giường, phía trước để một cái bàn cũ, có mấy quyển sách và giấy bị vứt tán loạn ở trên. Thích Bác Viễn mặc quần áo tù nhân màu vàng, người gầy đi nhiều, hai gò má hõm sâu. Trừ ánh mắt còn chút thần thái thì cả người từ trên xuống dưới chẳng khác nào một ông già.

Trong lòng Chung Tẫn lặng lẽ căng thẳng, không khỏi nhớ tới lần đầu tiên gặp mặt ông ở thành phố Hàng Châu, một người từng nho nhã, hào phóng, tự tin và hài hước so với hôm nay lại như hai người hoàn toàn khác nhau.

Cảnh ngục đem một chiếc ghế gỗ vào trong rồi đứng chờ ở bên ngoài, Chung Tẫn ngồi xuống trước mặt Thích Bác Viễn, rót một chén trà nóng và cầm viên thuốc đặt trước mặt ông.

“Thật xin lỗi, e rằng hôm nay tôi không thể nói chuyện phiếm với cô được.” Thích Bác Viễn liếm đôi môi nứt nẻ của mình, mỉm cười hối lỗi.

“Vì sao từ chối trị liệu?” Chung Tẫn không nghĩ ra nguyên do, nhìn Thích Bác Viễn cũng không giống người không có ý chí.

Thích Bác Viễn quay mặt nhìn ra bên ngoài và nói nhanh bốn chữ.

Chung Tẫn ngây người, ông ta nói: tự bảo vệ mình.

“Cho dù không uống thuốc thì sau một tuần bệnh cúm cũng sẽ khỏi. Tại sao tôi phải để bản thân rơi vào tình trạng nguy hiểm như vậy?”

Chung Tẫn cảm thấy đây là câu chuyện cười nhạt nhẽo nhất mà cô từng nghe, tuy rất muốn cười khích lệ nhưng cô không làm được.

“Tôi không tin bọn họ, ai biết được chuyện này có phải là một âm mưu hay không? Rất nhiều người chết vì bệnh cảm, tôi muốn sống, còn sống thì mới có thể vạch trần sự thật, chứng minh mình vô tội.”

Thích Bác Viễn không phải đang nói đùa mà vì sốt cao nên đầu óc bị hỏng.

“Nếu bọn họ muốn làm bất cứ điều gì xấu với ông thì đồ ăn cũng có thể làm văn.” Cô thở dài.

“Đồ ăn rất dễ bị nghi ngờ, chỉ có thuốc mới có thể làm được mà không để lại dấu vết gì.”

Thật hết chỗ nói! Chung Tẫn nhìn vào khuôn mặt cực kỳ nghiêm túc của Thích Bác Viễn: “Vậy ông tin ai? Luật sư Thường? Hay người nhà?”

“Luật sư Thường lấy tiền để làm việc, anh ta cũng có đạo đức nghề nghiệp của mình, trong trường hợp này, tôi có thể hoàn toàn tin tưởng anh ta, nhưng nếu là chuyện khác thì rất khó nói. Người nhà hẳn là cũng có thể… tin tưởng vô điều kiện, nhưng…”

Ông dừng lại một chút rồi nói tiếp: “Chung kiểm, tôi tin cô.”

Chung Tẫn kinh hãi: “Tôi không phải người nhà của ông. Vả lại, tôi còn là công tố viên của vụ án này.”

Khóe miệng Thích Bác Viễn hiện lên một chút bí hiểm: “Tôi biết. Nhưng có một số việc, còn chưa đến lúc tiết lộ. Cứ yên tâm, tôi nhất định sẽ nói cho cô nghe.”

Chung Tẫn dở khóc dở cười đẩy viên thuốc và cốc nước trà tới trước mặt ông: “Những cái này là tôi mang đến, chắc chắn không có độc.”

Thích Bác Viễn nhìn cô một cách cảm kích rồi bỏ viên thuốc vào trong miệng, sau đó ngửa đầu uống sạch cốc nước.

Chung Tẫn lại đến căn tin mua một bát cháo trắng, amidan của Thích Bác Viễn hơi sưng, lúc nuốt xuống, ông nhíu mày trông rất đau đớn nhưng không hề lãng phí mà vẫn ăn sạch bát cháo. Ăn xong, Thích Bác Viễn hơi thở dốc, cả người vã mồ hôi, ông ta nói muốn đi ngủ.

Thích Bác Viễn cũng không cởi quần áo ra ngay mà sau khi tiễn Chung Tẫn đi khỏi mới cởi, sau đó thì leo lên giường nằm.

Trên hành lang, Chung Tẫn đứng im suy nghĩ: Tất cả những biểu hiện của Thích Bác Viễn cũng không giống như bị sốt đến hỏng não, nhưng những câu nói lúc nãy… chẳng lẽ là bị Thường Hạo tẩy não sao?

Chung Tẫn có được số điện thoại di động của Thường Hạo từ Hoa Bội, không thể tưởng tượng được có một ngày, cô sẽ phải chủ động gọi cho anh ta. Đáng giận là, anh ta không nghe máy. Chung Tẫn buồn bã đến trạm xe buýt. Được nửa đường thì có một tin nhắn gửi đến, Thần Phi mời cô đến một buổi triễn lãm ô tô.

Ai là Thần Phi? Chung Tẫn nhìn điện thoại, suy nghĩ nửa ngày mới nhớ, là người Hồ Vi Lam giới thiệu. Chung Tẫn không nghĩ là sẽ liên lạc với anh ta, chuyện gặp mặt ngày đó chỉ đi cho có lệ, vì vậy đại não của cô đã tự động xóa đi người này.[Tôi đang đi công tác bên ngoài, cám ơn lời mời của anh]. Chung Tẫn nhìn tin nhắn hồi âm lễ phép của mình, ấn nút gửi.

Dường như Thần Phi đang đợi điện thoại của cô, chỉ một phút đã nhắn qua [Đi mấy ngày?]

Cô trả lời [ba ngày]

Thần Phi lại hỏi [Ngồi máy bay hay xe lửa? Mấy giờ em đến trạm?]

Chung Tẫn mếu máo, cô cúp máy, mặc kệ.

Trước khi lên lầu, Chung Tẫn có nhìn sang bảng thông báo gần lan can, buổi tọa đàm của Lăng Hãn đã sớm được thay bằng bảng hoạt động cho ngày quốc tế Phụ nữ 8-3. Chung Tẫn thu mắt về, nghe được tiếng cửa thang máy thì vội vàng chạy qua.

Vừa bước vào văn phòng, Chung Tẫn bất ngờ nhìn thấy Thần Phi đang ngồi sau bàn làm việc của mình, nhìn cô cười sáng lạn như ánh mặt trời.

Chung Tẫn đứng đơ ngay tại chỗ, tạm thời không thể phát ra tiếng.

Thần Phi đến đây vốn là tìm Mục Đào nhưng lại trùng hợp gặp cô ở đây.

Có ma mới tin!

Giữa lúc xấu hổ, cuộc gọi của Thường Hạo đã giải cứu cho Chung Tẫn, chỉ bằng điều này thôi, Chung Tẫn đã cảm thấy cô cần phải nói chuyện lễ phép với anh một chút rồi.

Cô đặt túi công văn xuống bàn, tránh ra ban công nghe máy.

“Toà án thẩm vấn vừa mới kết thúc, cô gọi tôi có chuyện gì?” Thường Hạo hiếm khi giải thích vì sao anh ta lâu như vậy mà không bắt máy.

Chung Tẫn khẽ trả lời: “Không có gì, thật ra cũng không có chuyện gì lớn, tôi chỉ muốn nhờ anh chút chuyện của Thích Bác Viễn…”

Thường Hạo nhanh chóng ngắt lời Chung Tẫn: “Tôi không phải người ngồi uống trà tay cầm báo giống mấy người, cũng không phải nhân viên chính phủ được nhận lương mỗi tháng. Lát nữa tôi sẽ có một vụ, ngày mai cũng có một vụ. Trong từ điển của tôi không có từ “nhờ” này, nếu cô thật sự có chuyện gì muốn tư vấn thì tôi không ngại nói cho cô biết, giá thực tế của tôi đã được niêm yết. Tư vấn pháp luật 200 vạn một tiếng, cụ thể, án giết người 400 vạn một tiếng. Nếu cô muốn, xin vui lòng hẹn trước với trợ lý của tôi, từ 9h sáng đến 5h chiều, hoan nghênh cô đến bất cứ lúc nào, cúp đây!”

Suýt nữa là Chung Tẫn không thể thở được, xem ra, có một số người thật sự không thể đối xử như đồng nghiệp được.

Trở lại văn phòng, Thang Thần Phi vẫn còn ngồi đó, ung dung nhìn cô. Tư thế kia, Chung Tẫn biết không đạt được mục đích sẽ không bỏ qua.

Ngồi trên chiếc Land Rover, Chung Tẫn nói với Thần Phi bằng một giọng cực kỳ nghiêm túc: “Anh đừng phí thời gian trên người tôi, cho dù là bạn bè bình thường hay bạn bè hữu nghị đi nữa thì chúng ta cũng không thích hợp.”
Thần Phi nhàn nhạt nói một câu: “Kiểm sát trưởng, em suy nghĩ nhiều quá, tôi chỉ tìm một người bạn để đi xem triễn lãm ô tô thôi mà.”

“Tôi vừa mới đặt hàng một chiếc xe, không có hứng thú xem triễn lãm ô tô.”

Thần Phi nhìn cô như người ngoài hành tinh: “Em cho rằng đến xem triễn lãm là đi mua xe sao?”

“Dù sao tôi cũng không có hứng thú với máy móc gì đó.”

“Tôi biết, tôi sẽ từ từ bồi dưỡng em.” Thần Phi huýt sáo, giẫm chân ga khởi động xe, chiếc LandRover chạy vèo đi khiến Chung Tẫn nhào về trước, suýt nữa là đụng vào kính chắn gió.

Năm nay, triễn lãm ô tô quốc tế ở Nam Kinh được chia ra rất nhiều gian hàng với quy mô lớn hơn mấy năm trước. Đủ mọi loại xe, từ loại xe theo mô hình kinh tế mở rộng [1] đến những mẫu xe mới nhất khiến người ta ngạc nhiên, ngoài ra, những mẫu xe dành cho nữ cũng gây ra sự cạnh tranh lớn. Người đến xem ô tô giống như những con kiến băng qua đường trước khi trời mưa, Chung Tẫn cũng là một con trong số đó.

[1] Mô hình kinh tế mở rộng: có nghĩa là tăng yếu tố sản xuất đầu vào, cụ thể là tăng cường đầu tư, mở rộng nhà máy, tăng đầu vào lao động, tăng sản lượng, phương thức tăng trưởng kinh tế này còn được gọi là chế độ tăng trưởng epitaxy. Tính năng cơ bản của nó là mở rộng quy mô sản xuất và tăng trưởng kinh tế bằng cách tăng đầu vào của các yếu tố sản xuất.

“Nhìn kìa, người đàn ông kia hít mũi liên tục, hắn đang dựa vào khướu giác để tìm kiếm chiếc xe mình thích, hy vọng không bỏ sót thứ gì.”

Vài lần, Thần Phi muốn dắt tay của Chung Tẫn nhưng cô đều tránh được, anh ta cười trừ, cũng không để bụng.

“Em nhìn người kia đi, hai mắt trống rỗng mờ mịt, đây là điển hình của người không có tiền mua mà chỉ đến xem náo nhiệt. Hey, em thấy cô gái kia không, hai mắt cô ta đang phát sáng lên đấy, ha ha, ngửi mùi biết mỹ nhân, cô ta chỉ đến xem mấy mẫu xe cho nữ.”

“Còn anh? Anh là loại nào?” Chung Tẫn phát hiện, bất luận là ở đại sảnh hay hành lang bên ngoài khu triễn lãm thì người ngày một nhiều lên, chật chội đến mức không chịu nổi.

“Em… biết rõ còn hỏi.” Thần Phi bắt lấy cổ tay Chung Tẫn một cách rất chính xác. Đây không phải là hành động cợt nhả gì cả, nếu anh ta không nắm lấy tay cô, cô sẽ bị đám người tách ra.

Máu toàn thân Chung Tẫn đột nhiên đông lại. Lòng bàn tay Thần Phi rất ấm áp, sạch sẽ hoàn toàn khác với một bàn tay có những vết chai thật dày do cầm súng, bàn tay kia to lớn và khô ráo, có thể bao kín cả tay cô, mỗi khi cô vừa cười vừa ở bên trong gãi ngứa, anh vẫn có thể không biến sắc.

“Bỏ ra!” Chung Tẫn khẽ quát, trong mắt một mảnh dày đặc.

“Phụ nữ quá nhạy cảm sẽ không ai thích đâu.” Thần Phi nhíu mày.

“Tôi nói bỏ ra.” Chung Tẫn dùng sức rút tay về, còn đặc biệt chà xát ống tay áo.

Mặt Thần Phi đóng băng nhìn chằm chằm cái tay kia: “Chung Tẫn, em đang sỉ nhục tôi đấy.”

Chung Tẫn im lặng.

“Rõ ràng trong lòng em có người đàn ông khác nhưng lại đồng ý hẹn hò với tôi. Hẹn hò có thể có hai loại khả năng là rung động và không rung động. Tôi phải nói rằng em đã khiến tôi rung động. Tuy bây giờ còn chưa phải là yêu, nhưng em đã châm lên ngọn lửa hy vọng trong tôi rồi.”

“Quá khứ của anh là một tờ giấy trắng sao?” Tiếng ồn trong đại sảnh quá lớn, Chung Tẫn không thể không tăng âm lượng.

“Không phải.”

“Điều này là công bằng.”

“Tôi sẽ dùng tẩy để xóa sạch hết, chỉ để lại một trang giấy trắng, còn em thì không, em vẫn đang viết đi viết lại từng nét, em vốn không muốn quên đi quá khứ, em vẫn đang chờ anh ta quay về.”

“Anh là chuyên gia tâm lý?” Sắc mặt Chung Tẫn ngày càng trắng bệch.

“Mấy nhà tâm lý học toàn là kẻ điên, tôi chỉ là người bình thường.” Thần Phi nhấn mạnh từng chữ một.

Chung Tẫn cứ thế mà trừng mắt với anh ta, Chung Tẫn có cảm giác nếu không phải cô điên thì là Thần Phi điên rồi, bọn họ thân thiết đến mức nào mà nói những chuyện này chứ?

“Đúng, đúng, anh nói rất chính xác, tôi xin lỗi.” Chung Tẫn còn muốn chạy lấy người.

“Tôi không cần lời xin lỗi của em, tôi muốn em hoàn toàn quên đi anh ta!” Thần Phi rất ngoan cố.

Chung Tẫn hất tóc: “Thần Phi, tôi nghe nói anh từng theo đuổi rất nhiều cô gái, có lẽ anh cho rằng ai cũng sẽ ngoan ngoãn nghe theo. Xin lỗi tôi không có thói quen như vậy, lần trước gặp anh là nể mặt cô giáo Hồ, còn lần này là nể mặt trưởng khoa Mục, không có lần sau đâu. Không khí ở đây quá nhàm chán, tôi đi trước đây.”

Ngất, sao giọng điệu này nghe giống Đầu to thế nhỉ? Không đợi Thần Phi đáp lại, Chung Tẫn đã nhanh chóng biến mất trong dòng người

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau