ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 926 - Chương 930

Chương 927: Năm Trinh Quan thứ mười một (1)

Tân Nguyệt lấy cả hai bịt lấy miệng, ngăn tiếng kêu kinh hãi phát ra, Vân Diệp ôm Tân Nguyệt vào lòng, lại nói:

- Đây là điều cấm kỵ, tổ tiên hắn bước qua giới hạn, tất nhiên sẽ báo ứng lên người con cái hắn, cho dù con cái hắn may mắn thoát được cũng sẽ báo ứng lên đời sau nữa, cho nên ta nói Hàn Triệt không thích hợp thành thân, muốn kết thúc thống khổ này, đành sống cô độc cả đời.

- Về phần Hi Mạt Đế Á càng đáng thương, nàng tưởng thánh nữ dễ làm à? Mới đầu ta nghĩ thánh nữ chẳng qua là nữ tử giữ gìn trinh tiết mà thôi, ai ngờ hai năm qua từ sách cổ phương tây truyền qua xem được, bất kể giáo phải gì, chỉ cần là thánh nữ, phải tiếp nhận một cấm chế đáng sợ, tuy ta không rõ là gì, nhưng đoán chừng liên quan tới chuyện sinh đẻ, nàng nghĩ Hi Mạt Đế Á thích nữ nhân do đâu?

- Trước kia nàng còn nói cho ta rằng nàng thấy một phụ nhân bị cung hình, nàng có biết khi làm chuyện ác độc này, dù là phương tây hay Đại Đường, đều không có nhân tính như nhau.

- Phu quân nói, Hi Mạt Đế Á...

Tân Nguyệt nói được mấy chữ thì nước mắt đã trào ra, khi còn nhỏ nàng nhìn thấy chuyện đó, làm nàng khắc cốt ghi lòng, đám người kia còn triệu tập những tiểu nữ hài tới xem, đó là thứ không thiếu trong ác mộng của nàng.

- Ngủ đi, Hàn Triệt thích làm gì thì kệ hắn, Hi Mạt Đế Á chẳng phải nữ tử thế tục, muốn cưới về nhà khó lắm, hai người giấu diếm nhau sống một quãng thời gian vui vẻ cũng không phải là chuyện xấu.

Tân Nguyệt suốt cả đêm mắt mở trừng trừng, sợ hãi không tên như bóng tối muốn nhấn chìm nàng, cái giường bập bềnh không cho nàng chút an ủi nào, cuối cùng kéo tay phu quân đặt lên ngực mình mới cảm giác an toàn hơn một chút.

Mặt trời trên biển luôn rực rỡ, Vân Diệp không muốn bỏ qua cảnh đẹp này, thực ra chỉ cần điều kiện cho phép, y chưa bao giờ bỏ qua cơ hội nắm bình minh và hoàng hôn trên thuyền. Mỗi lúc như thế Đông Ngư đều mang canh cá tới, biết hầu gia thích món này, từ sáng sớm đã nhảy xuống biển, bắt con cá mú cực to, loại cá này chất thịt tốt nhất, cho thêm ít sò, gạo vụn, Vân hầu ăn không biết chán.

Cháo cá hôm nay Vân Diệp chỉ húp một ít, vì không ngờ khẩu vị của Linh Đang rất tốt, Na Mộ Nhật chưa khỏe, không thể gặp gió, nha hoàn cũng mang bát cháo lớn tới, thế là y chẳng còn bao.

Vân Diệp không bảo Đông Ngư đi bắt cá nữa, hắn là gia thần, không phải đầu bếp, mỗi ngày đưa một nồi cháo là lễ số, Vân Diệp yêu cầu hắn thành thất lễ rồi, tuy Đông Ngư lắc đầu ý nói không bận tâm, nhưng Vân Diệp dứt khoát từ chối.

Lưu Phương rất lâu rồi mới rời khoang thuyền, ngồi đối diện với Vân Diệp nói:

- Hải đồ ta đã đánh dấu xong, nhưng không hoàn chỉnh, tới Quảng Châu cần tìm nhân tài ở phương diện này, lão phu kiến nghị, ngươi đừng đem bản đồ này giao cho thủy sư Lĩnh Nam, bất kể họ tôn trọng ngươi ra sao thì đừng quên, ngươi là chủ soái chứ không phải hoàng đế, nên tìm người khác đi.

- Muốn làm hải tặc thì ta không đánh giá cao đám cao thủ của ngươi, trừ Tiểu Ưng từ nhỏ sống ở hải đảo ra thì còn lại không dùng được vào việc lớn, Vô Thiệt cũng thế, trên đất liền ông ta là đại tông sư, lên thuyền tranh đấu không phải sở trường, ngươi không muốn ông ta táng thân ngoài biển chứ? Vân Diệp lắc đầu, những người này tới Lĩnh Nam đều có mục đích của mình, Hàn Triệt cần theo sát Vân Diệp, vì hắn đã gửi bản in ngọc bài về thần cung, nếu có tin tức, phải chứng thực.

Hi Đồng chỉ muốn mang nhi tử đi rèn luyện, mấy năm qua hổ phải đóng giả lợn, hắn lo lâu ngày mình thành lợn thật, phải thấy máu, phải phát tiết.

……

Vân Diệp gần như bỏ chạy khỏi Trường An, điều này làm Lý Thừa Càn vô cùng thương tâm, lúc mình cần hỗ trợ nhất thì bằng hữu tốt nhất lại lựa chọn bỏ đi, bất kể mùa hè Trường An nóng thế nào, hắn chẳng hề cảm thấy chút ấm áp.

Cữu cữu Trường Tôn Vô Kỵ nói có lý, thái tử cần phải có quyền trong tay, phải có năng lực tự bảo vệ mình, đạo lý này áp dụng từ thời viễn cổ, thái tử không có quyền lực kết cục không tốt, không phải cữu cữu dọa dẫm, mà là sự thực đẫm máu, cái gì chưa nói, nếu lực lượng của đại bá mạnh hơn, phụ thân không thể thành công.

Lớn rồi, suy nghĩ cũng nhiều hơn, người cần che chở cũng nhiều lên, thế nào cũng có lúc xung đột với phụ thân, hiện giờ phụ hoàng và đại thần xung đột kịch liệt nhất, có lẽ mình có thể chiêu binh mãi mã?

Lý Thừa Càn đứng trong đình nhìn ra xa, trừ núi non thì chẳng thấy điều gì cả, hắn biết sau ngọn núi kia, có lẽ Vân Diệp đang lướt đi trên biển.

Làm cường đạo không phải là mộng tưởng của mình Vân Diệp, cũng là của hắn và Thanh Tước, khi đó hẹn nhau chỉ cần có cơ hội cả ba sẽ đi trải nghiệm cảm giác này, nay, mỗi Vân Diệp ngoan cường theo đuổi mộng tưởng. Lý Thừa Càn muốn lên thảo nguyên làm tên mã tặc hung ác nhất, Thanh Tước muốn làm đại đạo cướp của người giàu chia cho người nghèo, còn Vân Diệp muốn ra biển đối đầu với sóng gió.

Đó là lý tưởng thời thiếu niên, Lý Thừa Càn cho rằng cùng tuổi tác tăng lên, mộng tưởng hoang đường thủa thiếu thời sẽ dần bị thời gian nuốt chửng, nhưng hiện ra xem ra, vẫn có người theo đổi, nhưng ngươi đem cả nhà bỏ đi biểu thị không ủng hộ ta, có phải tuyệt tình quá không?

Cữu cữu ủng hộ ta, nhạc phụ ủng hộ ta, các huân quý cũng không biểu thị phản đối, Thanh Tước bị giảm lỏng trong điện Vũ Đức cũng không nói gì, vì sao ngươi tuyệt tình như thế?

- Điện hạ, hộ bộ đã đưa ra phương án điều chỉnh tiền trang, Trường Tôn đại nhân hi vọng được nghe ý kiến của điện hạ.

Tẩy mã Triệu Tiết đi tới bên Lý Thừa Càn nhỏ giọng bẩm báo:

- Biết rồi, cô đi đây, thông báo cho Đỗ Hà, Lý An Quảng, phương sách của tiền trang cần định lại, hộ bộ phân tán chỗ đúc tiền ra không hay, tiền phải do cục đúc tiền làm, không thể túy ý phân phong, lâu dần ắt sinh họa, đây là căn cơ quốc gia, không được có chút sơ xuất nào.

- Vâng, thần đi làm ngay, nhưng cách thức đúc tiền, lớn nhỏ nặng nhẹ cùng thành phần trước kia bị Vân hầu quy định chết rồi, hơn nữa những con số này dựa vào hình thức pháp luật cố định. Điện hạ muốn tăng lượng cung ứng tiền e là có vấn đề, chất đồng các nơi khác nhau, nếu đem tới Trường An luyện lại hao tốn rất nhiều, mong bệ hạ minh xét.

Triệu Tiết mặc áo lục bào hồi đáp đúng mực, lần này vì thiếu tiền nên hộ bộ định đem quyền đúc tiền phân cho ba cục đúc tiền phía dưới, trong đó cục đúc tiền Kiếm Nam nổi danh nhất, cũng là phạm vi thế lực truyền thống của Lý Thừa Càn, nếu nơi đó có quyền đúc tiền, sẽ vô cùng có lợi cho hắn.

- Triệu Tiết, đừng nói nữa, các ngươi muốn gì cô vương rất rõ, nhưng quyền đúc tiền phải thống nhất, tuyệt đối không thể phân tán, đó là mầm tai họa, bảo bọn họ, thà tốn chi phí đúc tiền hơn, cũng không được làm tiền tệ lạm phát.

Triệu Tiết thấy thái tử cố chấp ý mình, đành thở dài đi tìm Đỗ Hà, Lý An Quảng thương lượng đối sách, tiền Đại Đường vì đúc tốt đã chảy sang các quốc gia xung quanh, thành tiền tệ được thừa nhận chung trên lục địa này, thương cổ các nơi đôi khi thà kéo xe tiền về chứ không muốn mang theo hàng, vì như thế lợi nhuận lớn nhất, khiến Đại Đường thiếu tiền.

Từ khi câu nói mình phải gánh nhiều trọng trách hơn truyền đi, liền có nhiều người tới thể hiện tài hoa của mình, mong thành mạc liêu của thái tử. Vân Diệp nói đúng, mình là cục nam châm, chỉ cần mình lộ ra chút nguyện vọng thu nạp, sẽ có vô số sắt bị hút tới, có điều đa số là mạt sắt vô dụng.

Lý Thừa Càn không nhớ mình nói câu này bao giờ, nhưng cữu cữu cùng nhạc phụ khi viết thư cho người khác đều nói, nay không thể phản bác nữa, dù không nói cũng phải thừa nhận mình nói, đúng hay sai đôi khi không phải do bản thân định đoạt.

Chương 928: Năm Trinh Quan thứ mười một (2)

Rất muốn biết Thanh Tước nghĩ gì, Lý Thừa Càn bất giác tới điện Vũ Đức, thông báo rồi mới biết Ngụy vương không có mặt, đã ba ngày không rõ tung tích rồi.

Đấm mạnh vào cột, tay hắn rướm máu, hắn không thấy đau, chỉ thấy tim quặn lại từng cơn, mình mới biểu thị chút dục vọng quyền lực, Thanh Tước liền biến mất, chúng làm cái gì vậy? Đây đã là lần thứ ba hắn tới điện Vũ Đức, cho rằng lúc này Thanh Tước phải ở dưới lòng đất.

- Điện hạ, đúng là Ngụy vương biến mất ba ngày rồi, không phải là kiếm cớ, Ngụy vương phủ cũng đang tìm kiếm.

Trình Xử Mặc mặt không chút thay đổi nói:

- Cái gì? Thanh Tước đi đâu rồi? Xử Mặc, liệu nó có gặp nguy hiểm không?

Lý Thừa Càn bóp vai Trình Xử Mặc, chắc chắn Trình Xử Mặc không lừa mình, vậy Thanh Tước đi đâu?

- Thần chỉ biết đồng thời biến mất còn có thị vệ trưởng và bốn thị vệ của Ngụy vương, tim khắp Trường An không thấy, đất phong cũng không có tin tức, thần đoán hắn không tới đó.

Trình Xử Mặc thi lễ xong rồi đi, là bằng hữu không muốn thấy Lý Thừa Càn nóng lòng, là thần tử, bớt xen vào chuyện hoàng gia là hơn. Lão Trình gia không làm chuyện ngu xuẩn, trung thành chỉ với một người, đó là hoàng đế, ai làm hoàng đế thì trung thành với người đó. Không thể vì là hảo hữu với thái tử mà phá bỏ nguyên tắc.

Một khi đưa ra chủ trước chính trị thì không thể dễ dàng thay đổi, nghe tới tin Thanh Tước biến mất, Lý Thừa Càn tuy nóng ruột, nhưng đại bộ phận thời gian lại thấy nhẹ nhõm hơn nhiều, hắn biết tâm cảnh này không đúng, nhưng cảm giác toàn thân nhẹ nhõm đó làm hắn mê muội.

- Thanh Tước đi đâu rồi? Sao ném lại một tờ giấy không đâu không đuôi nói mình đi chơi là biến mất tăm tích, còn chút quy củ nào không? Bệ hạ vì sao không chút lo lắng nào cả?

Trường Tôn thị kích động đi vòng quanh cung Vạn Dân, bà đã phải rất nhiều người đi tìm, ba ngày rồi vẫn bặt vô âm tín.

- Hoàng hậu, Thanh Tước là do nàng sinh ra, nàng không hiểu nó sao? Nhìn tựa hồ đồ nhưng nó nắm rất chuẩn đại thế, nàng đừng lo nữa, con lớn không theo mẹ, giờ nàng nói thì nó cũng không nghe đâu, nó có tâm tư của mình rồi. Vân Diệp dứt bỏ sạch sẽ chạy ra biển làm hải tặc, tước vị hầu gia bị tên tiểu tử này chà đạp hỏng hết rồi, Thanh Tước gần đây phiền lòng, tướng giữ Lạc Dương báo về nói Thanh Tước mang theo thuyền nhẹ, cùng năm thị vệ xuống Giang Nam, cực kỳ bừa bãi, may mà trấn thủ Lạc Dương là Đạo Tông, phái thêm năm trăm thân vệ mới cho nó đi, nó khỏe lắm, nàng yên tâm, có lẽ chán ở dưới đất rồi, nên bỏ đi chơi, kệ nó đi.

Trường Tôn thị nước mắt rưng rưng, bà là hào kiệt trong nữ giới, sao không nghe ra ý trượng phu, chẳng qua là muốn xem xem con mình muốn làm gì, Thừa Càn bỗng dưng nói một câu truyền khắp trong ngoài triều, tốt xấu chưa biết đã tiến về phía trước, vì cái gì chứ?

- Khóc cái gì, con chúng ta đã lớn rồi, muốn chúng nó ngoan ngoãn tiếp nhận an bài là không thể, nàng thấy Lý gia có mấy người chịu an phận không? Có điều còn may Vân Diệp trì hoãn quá trình này năm năm, sớm muộn gì cũng bùng phát, bùng phát bây giờ không phải càng tốt à?

Lý Nhị cười nói:

- Bệ hạ không lo à? Chẳng lẽ bệ hạ thích thấy cảnh cha con tranh đấu sao? - Đúng là như thế, chúng ta là nhà đế vương, trước kia trẫm còn lo Thừa Càn không đủ dục vọng với quyền lực, giờ thì không phải lo nữa, chỉ cần nó không làm chuyện điên rồ, có gì trẫm không tha thứ được.

Lý Nhị cầm ấm trà lên tu:

- Bảo kiếm không thường xuyên mài rũa thì sao mà sắc được, nếu chất liệu không tốt thì phải rèn lại, nếu là đồ phế thải thì phải vứt đi. Ít nhất Thừa Càn nói thẳng ra rồi, rất tốt, đường hoàng bày xe mã ra cho thấy trẫm thực lực, trẫm xem xem rốt cuộc nó có năng lực kế thừa đại thống không?

Trường Tôn thị yếu ớt ngồi xuống đất, khóc một lúc nữa rồi về điện Lưỡng Nghi, lệnh trừ bệ hạ ra thì đóng cửa không gặp ai hết.

Năm Trinh Quan thứ mười một Tả vệ đại tướng quân Hầu Quân Tập tiêu diệt mười một nước của chín họ Chiêu Vũ, từ Lộ quốc công thăng làm Trần quốc công, ấm tử ba người, làm lại bộ thượng thư.

Tháng tám, thái tử Lý Thừa Càn chỉnh đốn tiền trang, được cho phép làm Thừa Càn cung ở Đông cung, mở phủ nha, chủ chính hộ bộ, Phòng Huyền Linh, Tiêu Vũ làm thái tử thiếu sư, con Lý Tượng phong Thường Sơn vương.

Tháng chín, thái tự phi Tô thị không hiểu chuyện, phế truất, thứ phi Hầu thị, gia truyền trung nghĩa, hiền hòa hiếu thuận, u nhàn thành tính, xứng làm thái tử phi.

Môn hạ của thái tử từ Đỗ Hà, Triệu Tiết, Lý An Quảng đều được phong thưởng, danh tiếng nhân hậu của thái tử điện hạ truyền khắp Đại Đường.

Trường Tôn thị suốt ngày khóc trong điện Lưỡng Nghĩ hay tin thất sắc, vội vàng cầu khẩn bệ hạ thu chiếu thư phế truất thái tử phi: - Hoàng gia đại phụ chỉ cần nhân hậu là đủ, cần gì cao quý, đây là đường rước lấy họa đó.

Đế nói:

- Sao có thể lấy nay so với xưa?

Hậu không nói gì, rơi lệ về cung uyển.

Thái tự mời khách, khi đó có Vân Bảo Bảo Vân Thọ, Thọ đái vào đình viện, bị nội thị chỉ trích, Thọ nổi giận, đốt đuôi ngựa ở chuồng ngựa, phá hỏng tửu yến, tân khách chật vật bỏ chạy, bị thương không biết bao nhiêu mà kể, thái tử phi nổi giận, lệnh người bắt hỏi tội, không ngờ Vân Thọ trốn vào điện Lưỡng Nghi, chơi với hoàng hậu vui vẻ ba ngày mới xuất cung, hoàng hậu nói:" Kẻ nào dám bắt nó, lão phụ đánh gãy chân!"

Chuyện kinh thành xa xôi chẳng biết Vân Diệp có biết không, nhưng y có lo lắng khác, nhìn vải ngày càng ít, Vân Diệp rầu rĩ, cả vườn quả lớn chỉ còn lại hai cây vải này quả chín muộn nhất, vừa rồi còn bị Tân Nguyệt hái mất một giỏ lớn, nói nãi nãi thích ăn.

Lừa quỷ đi, lão nãi nãi lo nóng, một giỏ vải ăn một hai quả là nhiều, làm gì có chuyện ăn vô độ như thế, khỏi nói cũng biết là Tiểu Nha, Tiểu Vũ xúi Tân Nguyệt hái.

May còn có ba cây long nhãn ba trăm năm, đã có long nhãn để ăn rồi, tới Lĩnh Nam mà không ăn vải thì lỗ lớn, Linh Đang có thai thích ăn chuối tiêu, Na Mộ Nhật chung tình với mía.

Nhìn Na Mộ Nhật gặm mía răng rắc, Vân Diệp cướp lấy khẩu mía, lấy dao ra dóc vỏ rồi lại đưa cho nàng, chưa từng thấy nữ nhân nào lười khủng khiếp như thế, ăn mía không dóc vỏ, cứ lấy răng tước, làm môi rách luôn, cưới nữ nhân thế này lo mãi không hết.

Linh Đang ở Lĩnh Nam lâu nhất, tất nhiên biết chuối tiêu thế nào là ngon nhất, loại nho nhỏ, vàng vàng là ngon nhất, cho vào túi một đống, có thể ăn cả ngày.

Mưa suốt một tháng trời cuối cùng cũng thấy trời nắng, cả nhà lớn nhỏ mang ghế ra ngoài phơi nắng, mặt trời Lĩnh Nam quá gắt, chẳng mấy chốc đã tản đi, chỉ còn lại Lý An Lan bận rộn tíu tít, một phiên bản chính xác của Tân Nguyệt ở Trường An, cả nhà tới làm nàng mừng rỡ phát cuồng, Trường An là địa bàn của Tân Nguyệt, nhưng nơi này mình mới là chủ nhân.

Biết lão nãi nãi không chịu được nóng, liền dọn gian lầu trúc cao nhất ra, lấy màn bao quanh, cho lão nãi nãi dùng, còn về gian phòng số hai tất nhiên cho bốn đứa bé, Lý Dung cực thích đệ đệ muội muội của mình, nhất là thân muội muội Vân Lan. Nó cũng thích Vân Mộ, nhưng không thích chó lớn Vượng Tài bên cạnh Vân Mộ, vì Vượng Tài tới Lĩnh Nam sống vô cùng thê thảm, quá nóng, cả ngày nằm trong ao nước, lưỡi không lúc nào thu lại.

Lý An Lan giành căn phòng lớn nhất cho mình, Tân Nguyệt thấy phòng mình nhỏ hơn phòng người ta thì không chịu vào ở, cuối cùng Vân Diệp đành để hai nàng cùng ở một phòng, buổi tối y ở cùng Linh Đang hay bị chuột rút.

Trong nhà có một cái hồ bơi cực lớn, đó là do Vân Diệp chuyên môn sai người xây, nhưng từ khi Tiểu Nha, Tiểu Vũ thích bơi lội, trong nội trạch không có một nam nhân nào, kể cả Vân Diệp.

Chương 929: Người không nhà để về

Đã ra ngoài rồi thì phải hưởng phúc chứ, ai thích suốt ngày lo lắng? Nhưng Địch Nhân Kiệt không có tư cách nói câu này, trời nóng nực mặc cái quần cộc, đi chân trần trên sàn thuyền, hắn không sợ nóng nữa rồi, ba tháng trời đủ biến chàng trai tuấn tú như ngọc thành tên bán than.

Người khác ngồi thuyền lớn dọc đường thong thả du ngoạn tới Lĩnh Nam, Địch Nhân Kiệt thì khác, chuẩn bị một cái bọc nhỏ, đầu tiên ngồi thuyền nhỏ, rồi ngồi xe ngựa, cuối cùng cưỡi ngựa, liều mạng bôn ba một tháng trời qua Mai Lĩnh cổ đạo, tới Ung Châu, mục đích duy nhất là giúp sư phụ đôn đốc trang bị vũ khí cho ba chiến hạm.

Ba chiến chiến hạm trọng tải một nghìn tấn này dùng buồm buồm dọc, là loại buồm hình thang có thể chuyển động, căn cứ vào sức gió điều chỉnh góc độ.

Ba chiếc thuyền này của Vân Diệp có thể đi ngược gió, tức đi theo hình chữ Z. Khoang thuyền và vỏ thuyền liên kết chặt chẽ với nhau, tăng cường tác dụng gia cố thân thuyền, chẳng những tăng cường độ chiều ngang của thuyền, hơn nữa dùng công nghệ khung sườn sắt, làm đơn giản công nghệ đóng thuyền.

Ngoài ra cha con Thiết gia có sáng tạo độc đáo với kết cấu vỏ thuyền, vỏ thuyền không nối bằng với nhau mà làm kiểu vảy cá, ưu điểm là vỏ thuyền liên kết chặt chẽ, không dễ lọt nước, theo yêu cầu của Vân Diệp, chuyên môn thêm sàn thuyền dày, lại còn lắp búa đá lớn, tuy chỉ có hai cái trước sau, nhưng loại vũ khí tầm gần này vô cùng đáng sợ, chỉ cần bị búa đá đong đưa đập vào, vỏ thuyền địch trừ tan nát thì không có khả năng thứ hai.

- Công tử, ba chiếc thuyền lớn này theo lão phu thấy trên biển không còn thứ gì đấu với nó được nữa, hầu gia từng trải sa trường, dùng ba chiếc thuyền này tung hoành biển lớn dễ như trở bàn tay, nhưng lão phu không hiểu, thực sự thứ buồm này có thể đi ngược gió? Không có mái chèo, có phải nhầm không?

Thiết lão đầu từ khi nhận mệnh lệnh của Vân Diệp tới Lĩnh Nam đóng thuyền tới nay đã qua sáu năm rồi, sáu năm trời vì thủy sư Lĩnh Nam tổng cộng làm ra mười chiến hạm, có thể nói là thợ cả trong số thợ cả.

- Thiết gia gia, dù sao chiến hạm sắp ra biển rồi, chỉ cần lắp vũ khí lên là có thể thử, hiện giờ gió mùa quá mạnh, mùa mưa sắp kết thúc, tiểu tử muốn ra biển xem sao, ngài có đi không?

- Sao có thể thiếu lão phu, ba chiếc thuyền này là tâm huyết của lão phu, không nhìn nó tung hoành trên biết thì chết không nhắm mắt, Thiết gia đời đời lấy đóng thuyền làm nghiệp, có ba chiếc chiến thuyền này, lão phu có thể khoe khoang với liệt tổ liệt tông rồi.

Già trẻ trò chuyện vô cùng hợp lý, trên người Địch Nhân Kiệt không có tính xấu của con cháu nhà quan, gặp người chỉ nhìn tuổi tác, thấy người cao tuổi là gọi một tiếng "gia gia", không mất thân phận lại được lợi không ít.

Khi xuất kinh Địch Nhân Kiệt và sư phụ có buổi nói chuyện dài, cùng định ra lần xuất hành này, vốn Vân Diệp định chỉ nói với hoàng hậu một tiếng rồi âm thầm bỏ đi, dùng tốc độ nhanh nhất bỏ đi, khi Lý Thừa Càn bắt đầu thi triển hoải bão của mình, muốn đi cũng khó.

Địch Nhân Kiệt đề xuất ý kiến tương phản, hắn cho rằng, trình tự nên có không thể thiếu, nếu không khi trở về sẽ không ai có thiện cảm với Vân gia, người lâm trận bỏ trốn muốn có bằng hữu cũng khó.

Sư phụ lợi dụng Ngụy Trưng ép bản thân tới bước không đi không được, vậy không thể lãng phí, lợi dung cơ hội để Phòng Huyền Linh mở cho Vân gia một con đường bỏ chạy.

Hiệu quả rõ ràng, người tốt bụng như Phòng Huyền Linh cũng chẳng đánh giá cao tiền đồ của Vân gia ở Trường An, thả Vân gia một đường sống, bất kể là thái tử hay người khác đều thông cảm cho hành vi của Vân Diệp. Lưu Phương nghe kiến nghị của Địch Nhân Kiệt, vỗ đầu hắn một cái, cười nhẹ, đợi hắn đi rồi mắng Vân Diệp càng sống càng đi xuống, kiến thức không bằng một đứa bé.

Càng tới lúc như thế này càng cẩn thận, chính trị tranh đấu không khác gì hai quân giao phong, phải xem ai chuẩn bị đầy đủ hơn, ai phạm ít sai lầm hơn, phải chú ý từ những chi tiết nhỏ, rất nhiều trận lớn thất bại là từ việc thua những trận nhỏ.

Địch Nhân Kiệt biết sư phụ không dứt được tình nghĩa, đành bỏ chạy, một mặt là thái tử như thân huynh đệ lớn lên bắt đầu muốn quyền lực, một là Lý Nhị coi mình như con cái, Trường Tôn thị khó xử, Vân Diệp cũng thế.

Gen của Lý gia quá mạnh, cha con đều muốn đem ý chí của mình quán tiệt toàn bộ Đại Đường, may là Lý Thái lui rồi, nếu không chơi trò tam quốc đại chiến như sư phụ nói thì đúng là tai họa.

Địch Nhân Kiệt hiện giờ vô cùng tôn kính Trường Tôn thị, một nữ nhân phải kiên cường thế nào mới sống được trong hoàn cảnh tệ hại như thế bao năm, chưa nói bà còn có lòng dạ rộng lớn, thả sư phụ chạy đi thật xa, không dính tới nhân quả, mặc dù bản thân cũng xui xẻo.

Không có ngoại địch thì đánh lẫn nhau, đó là truyền thống của dân tộc, mấy nghìn năm chẳng có gì thay đổi, thế thì thêm một lần cũng chẳng có gì to tát, đứng một bên nhìn kết quả là được.

Lão Thiết kiểm tra những cái đinh đồng hết lượt này tới lượt khác, đây là kiệt tác của ông ta, cũng là mạng sống của ông ta.

Đứng quá lâu, lòng bàn chân rất đau, người khác cứ nghĩ Địch Nhân Kiệt đã quen cuộc sống trên thuyền, nào biết hắn đang cắn răng chịu đựng. Địch Nhân Kiệt về khoang thuyền, sáng nay sư mẫu phái người đưa vải tới, hiện giờ ăn vừa vặn nhất, mình ướp đá một lúc rồi. Trong khoang thuyền đã có người, một người hơi béo, đang làm cái chuyện mà hắn thích nhất, nằm trên ghế trúc ăn vải ướp đá, bên tay còn có một chén rượu nho, là do mình trộm trong kho của sư phụ, trong nhà chỉ có hai vò thượng hạng, đây là nửa vò cuối cùng rồi.

- Địch Nhân Kiệt bái kiến điện hạ.

Bất kể trong lòng uất nghẹn thế nào, Địch Nhân Kiệt vẫn đúng quy củ quỳ xuống, Lý Thái xuất hiện ở đây hoàn toàn nằm ngoài dự liệu của hắn.

- Miễn đi, toàn kẻ vô tình vô nghĩa, muốn chạy vì sao không gọi bản vương? Sư đồ các ngươi bị kẹp giữa khó sống, bản vương thì thoải mái chắc. Ba chiếc thuyền, trước kia đã nói là mỗi người một chiếc, ta tới tiếp nhận chiếc "Thanh Tước", uy danh nhất định vang hơn cái thuyền "Công Chúa" bợ đít của sư phụ ngươi.

- Vương gia nói đúng, thuyền không thích hợp cho điện hạ ở, không bằng ngài tới chỗ công chúa, tiểu tử an bài xe ngựa ngay, không xa, đi bốn canh giờ là tới.

- Không đi, cứ ở luôn trên thuyền, đường đường Ngụy vương điện hạ mà phải chạy như chó vạn dặm, tự đày mình tới Lĩnh Nam đã ủy khuất lắm rồi, tôn nghiêm cuối cùng phải giữ, trừ thuyền của ta sẽ không đi đâu hết.

Người thông minh khi chuyện vừa xuất hiện chút mầm mống đã đoán ra kết quả, Lý Thái vùi đầu chế tạo vũ khí vừa chui lên khỏi mặt đất, nghe đại ca nói muốn gành trách nhiệm lớn hơn, làm hắn bị ngũ lôi oanh đỉnh. Trước kia hắn không hiểu vì sao mẫu hậu lại lên núi giữa mùa đông, cũng không hiểu vì sao Vân Diệp bỏ hết mọi việc đem cả nhà ngày đêm bỏ chạy.

Ngụy Trưng cổ hủ, không phải là kẻ không thể đánh bại. Phòng Huyền Linh thực dụng, không mạnh tới mức không thể chiến thắng, sao Vân Diệp lại nhận thua giữa chừng? Làm ra việc bỏ chạy không ai lý giải được.

Nghe câu kia của đại ca là hiểu hết rồi, hành vi quái đản của Vân Diệp cũng được giải thích, không phải y không đấu nổi Ngụy Trưng hay sợ thất bại, mà vì đại ca và phụ hoàng sắp xung đột trực tiếp rồi.

Lý Thái phát hiện, hoàn cảnh trước đó của Vân Diệp đã rơi lên người hắn, hơn nữa địa vị của hắn rất mẫn cảm, bất kể làm gì cũng sai.

Không làm gì hết trốn dưới đất nghiên cứu sẽ bị người ta cho rằng là âm thầm đợi thời, tham dự vào bị người ta cho rằng có mưu đồ khác, về đất phong càng không thể, người ta sẽ cho rằng là rồng ẩn, cười thảm phát hiện ra Vân Diệp lựa chọn là tốt nhất.

Để lại cho mẫu thân một câu, còn phụ thân, đại ca thì không cần nói, làm gì có chuyện không hiểu, mang thị vệ, chạy thẳng tới Lĩnh Nam.

Chương 930: Cua chuyển nhà

Vân Diệp nhìn thấy Lý Thái râu ria tua túa, mắt thoáng cái đỏ hoe, nhưng chỉ hỏi:

- Ăn chưa?

- Chưa.

- Ta cũng chưa.

Vân Diệp bảo đầu bếp làm mỳ rồi lấy ghế ngồi đối diện với Lý Thái, định uống vài chén.

- Biết ngươi khó xử, ngươi chạy không nói với ta là đúng, nếu nói thì thành nịnh thần, người ta nói ngươi gièm pha ly gián huynh đệ ta, đó là tội mất đầu.

Lý Thái tu một ngụm, ném chén xuống bàn, bực bội xoa mặt:

- Tới là tốt rồi, dù sao ta cũng muốn đi làm hải tặc, mấy ngày qua nhân thủ đã tới đủ, hai ta không ở được trên đất liền, vậy thì ra biển. Sống chết có số, phù quý nhờ trời, xảy ra chuyện đừng trách ta.

- Làm hải tặc có được giết người không?

- Phải giết chứ!

- Vậy tốt, lắp ít nỏ tám trâu lên thuyền của ta, mấy ngày này ta bổ xung thêm thuốc nổ, chỉ cần thuyền của ngươi xuống nước không tan ra thì không ai có thể là đối thủ của chúng ta.

Hai người đều không muốn nói chuyện, nằm trên ghế như bị rút mất xương.

- Ta luôn nghĩ chỉ cần ta không tranh, đại ca ta sẽ yên ổn đợi phụ hoàng trăm tuổi tiếp nhận hoàng vị, ai ngờ sống khoái hoạt chẳng bao lâu, có phải nhanh quá không?

- Không nhanh, thật ra từ lúc bệ hạ lập thái tử đã phải có tranh đấu rồi, Thừa Càn nhẫn nhịn tới bây giờ là do hai ta níu kéo hắn, ngươi tỏ thái độ làm Thừa Càn bình hòa đợi ngày đăng cơ, nhưng Thanh Tước à, lợi ích luôn cần người phát ngôn.

Lý Thái gật gù:

- Cho nên đại ca thành người phát ngôn? Phụ hoàng đối xử với huynh ấy không tốt à?

- Không! Không tốt chút nào, bệ hạ uy danh vang vọng tứ hải, muốn làm nên công tích chưa từng có, khó tránh khỏi nóng vội, sau khi giải quyết uy hiếp bên ngoài, bệ hạ đem toàn bộ tâm tư vào đối nội.

- Tiêu diệt môn phiệt cũ, khống chế môn phiệt mới, kiềm chế môn phiệt tương lai, Thị Tộc Chí và phân phong thứ sử làm người trung thành như cữu cữu ngươi cũng cảm thấy uy hiếp, nên lên tiếng phản đối là đường nhiên.

- Cữu cữu ngươi không đại biểu được cho thế lực lợi ích, cũng không dám, đành tìm nhân tuyển đại biểu thay, tranh thủ quyền lực cho mình. Ngươi giam mình ở dưới điện Vũ Đức, người thường không gặp được, nên Thừa Càn là lựa chọn duy nhất của họ.

- Biết không, thực ra bệ hạ vui vẻ thấy chuyện này, bất kể ai thắng ai thua thì người được lợi cuối cùng là Lý gia, nếu ngươi xen vào, bệ hạ không phật ý mà càng cao hứng.
- Nhưng nếu có bóng dáng người ngoài dính vào, chắc chắn bị cha và đại ca ngươi xé xác, nên nhân vật nhỏ như ta phải chạy cho nhanh, chạy tới khi mọi người quên ta đi là cách hay nhất.

Lý Thái cảm thấy khả năng Vân Diệp nói rất lớn:

- Vậy tức là dù đại ca thất bại cũng không sao cả.

- Tất nhiên là không sao, chỉ cần ngươi kiên quyết không làm thái tử, đại ca ngươi sẽ là lựa chọn duy nhất, nghĩ xem trong nhà có hai đứa con tài giỏi, những đứa khác không có tiền đồ mấy, đứa cả muốn nắm quyền khi cha còn sống, kết quả bị cha đánh cho một trận. Khi cha già rồi, phải trao chuyền, nhưng đứa con thứ hai thông minh không muốn làm gia chủ, vậy nhà phải trao cho ai?

- Khẳng định là đại ca rồi, dù giữa họ có mâu thuẫn thì lúc ấy cũng không thể hồ đồ.

Lý Thái dần có hứng thú nói chuyện:

- Đúng, sinh con như cừu, chẳng bằng sinh con như sói, đó là phép tắc của hoàng gia. Ngươi đợi đó, hai ngày tới có ý chỉ đuổi theo, muốn ngươi về kinh, ngươi có về không?

Vân Diệp lấy bát mỳ lớn do đầu bếp mang lên, chia cho Lý Thái một bát.

Lý Thái lấy đũa gặp mỳ lên, cười:

- Đã chạy xa như thế rồi, không chơi cho thống khoái, về chịu ấm ức làm gì? Hai bọn họ thích đấu đá thì cứ đấu đá đi, bọn ta đi làm hải tặc.

Thống khoái mút sụp một phát, lúc này mới phát hiện ra có tỏi, bóc vài củ, vừa ăn mỳ vừa nhai tỏi.

Động tác của Vân Diệp cũng tương tự, thực ra Lý Thái, Lý Thừa Càn đều ăn mỳ kiểu đó, là thói xấu học từ Vân Diệp, làm bây giờ ăn mỳ không nhai vài nhánh tỏi là thấy khó chịu. Ăn hết bát mỳ lớn, hồn phách của Lý Thái như quay trở về, kéo Vân Diệp ra biển, vứt giày đi, bước chân trần trên bãi cát mịn, đây là trải nghiệm mới mẻ với hắn, sóng đánh lên bờ vô số vỏ sò, một số cực đẹp, Lý Thái nhặt mấy cái cho vào túi, thắc mắc:

- Thứ này đẹp như vậy sao ngươi không nhặt một ít mang về nhà ta?

- Ai bảo ta không mang về? Tặng Lan Lăng cả một rương, rất đẹp, lão bà của ngươi thì lấy của nhà ta một đấu trân châu, tự nàng ta không lấy vỏ sò đấy chứ.

- Bà nương ngu xuẩn, quá hạn hẹp, về ta phải bỏ, một đấu trân châu sao hay bằng vỏ sò, thượng cổ tiền tệ là vỏ sò.

Trước kia Vân Diệp cũng cười nhạo chuyện ngu xuẩn lấy tráp mà bỏ ngọc, ở cùng nhân vật lâu rồi mới phát hiện người làm chuyện đó thực sự là rất phong độ, tiền tài trong mắt họ là trò đùa, thích tráp thì mua tráp, còn châu báu trong đó chẳng đáng nói, trả lại cho người ta có gì đáng kể, chuyện này Vân Diệp hiện giờ đoán chừng cũng làm ra được.

Lấy tráp bỏ ngọc: người nước Sở sang nước Trịnh bán ngọc, trong tráp dựng đầy những trang sức quý giá, nhưng người nướcTrịnh chỉ mua cái tráp mà trả lại ngọc, ví với người thiển cận, không biết nhìn xa trông rộng.

Sóng biển nghịch ngợm liếm ngón chân, ngưa ngứa, liếc nhìn ngư phu đánh cả ở xa, Vân Diệp cởi áo bảo đưa cho Lưu Tiến Bảo, trời xanh biển biếc thế này, không đi bơi thật có lỗi với bản thân, thấy vương gia cũng học theo hầu gia, đám thị vệ vịt cạn cắn răng cởi y phục, một đám nam nhân hò reo lao xuống biển.

Địch Nhân Kiệt cũng hò hét chạy theo, có điều chẳng mấy chốc đã bò lên bãi cãi, ra sức vẫy quần, một con chua to như cái đĩa từ trong rơi xuống, nhìn bộ mặt kinh hoàng của nó, đoán chừng con cua ra tay không nhẹ.

Lý Thái đang định cười nhạo, thì thấy ngón chân mình bị thứ gì đó kẹp mạnh, rú thảm thiết lên bờ, quả nhiên ngón chân cũng có một cua, không chỉ hắn, ai xuống biển cũng trúng chiêu, Lão Thiết từ xa chạy tới thúc giục mọi người lên bờ.

- Hầu gia ơi là hầu gia, sao lại bơi ở vịnh cua, hiện là tháng chín lúc cua chuyển nhà, cố vô vàn cua di chuyển từ đầu này sang đầu kia biển, hiện giờ trong nước toàn cua thôi, đi mau, đi mau, mặt trời sắp lặn, cua cũng sắp từ biển lên rồi.

Lưu Tiến Bảo giúp Vân Diệp gỡ con cua ở bắp chân ra, bắp chân chảy máu rồi, đầu lĩnh thị vệ gỡ cua ở ngón chân Lý Thái, còn hai con cắp vào hông mình chưa kịp xử lý.

Đợi khi mọi người mặc y phục xong đứng trên cao nhìn xuống, lông tóc toàn thân dựng lên, bãi cát rộng năm dặm chi chít cơ man nào là cua với cua.

Hải âu, ưng biển vui sướng lượn quanh bãi cát, lao xuống một cái là có con cua mang đi, nhưng đám cua mặc kệ, rầm rộ tiến vào rừng cây bên bờ biển, giống như một đội quân.

Dù chim trên trời tha đi bao nhiêu, thú dưới đất ăn mất bao nhiêu, đại quân cua vẫn một mực tiến về phía trước, gặp phải hố lấp hố, không hề chùn bước.

Lý Thái không tán thưởng hành vi lấy gậy trúc chọn cua béo của Vân Diệp, ngây ra nhìn đàn cua vô biên, Lão Thiết nói đó là số mệnh của cua, Lý Thái rất muốn biết số mệnh của mình là gì.

Lý Thái đi ra bãi biển, nghiên cứu vì sao lũ cua lại có hành vi kỳ quái như thế, Vân Diệp thì bắc một cái nồi thật lớn luộc cua, chẳng qua là tập tính đẻ trứng của cua thôi, đời sau còn chẳng hiểu hết, Lý Thái thì nghiên cứu được cái gì.

Lý Thái bi thương coi hành vi là một loại vận mệnh, cua bất chấp sinh tử chuyển nhà giống như mình phải xa Trường An, đều là vận mệnh an bài.

Hắn cảm giác mình giống công tử nước Ngô thời Xuân Thu, không muốn kế thừa hoàng vị, từ đó xa quê, tới chết không về, đoạn tình cảm bi thương thắm tình huynh đệ đó xúc động cõi lòng của hắn, bất giác hình tượng bản thân trở nên cao lớn, vĩ đại, càng cao lớn càng dễ thương cảm, thương cảm thì ăn chậm, khi hắn cho tay vào nồi chuẩn bị lấy con cua nữa thì phát hiện trống trơn rồi...

Chương 931: Binh tôm tướng cá tới Ung Châu

Đại quân cua hành quân ba ngày, bãi cát vô vàn thi thể cua, Vân Diệp, Lý Thái không còn muốn ăn cua nữa, trông đã buồn nôn.

Hảo hán có chí hướng làm hải tặc từ bốn phương tám hướng tập hợp, toàn là binh sĩ giải ngũ của thủy sư Lĩnh Nam, theo thói quen quân ngũ lập thành đoàn đội, mắt đăm đăm đợi ngày thuyền lớn ra biển.

Hiệu lệnh của Vân Diệp tuy có tác dụng, nhưng tuyệt đối không thể khiến hơn tám trăm quân sĩ hăng hái như thế, tuy nhiên Lưu Phương nói chỉ cần Vân hầu hạ lệnh, quần hùng sẽ hội tụ, một gia tộc có cường đại hay không, phải xem sức hiệu triệu thế nào, thông qua sự kiểm nghiệm này, Lưu Phương cho rằng Vân gia đã có tiềm chất môn phiệt.

- Sức hiệu triệu cái rắm, đó là công lao của tiền, đám vương bát đản này có kẻ nào tử tế, trước kia bảo chúng gia nhập hải vận hành, kẻ nào cũng từ chối, nói muốn làm lính, mấy năm qua thấy hải vận hành thu lợi lớn, liền nói muốn giải ngủ về nhà chiếu cố mẹ già.

- Mẹ nó chứ, giờ nghe nói Lĩnh Nam kiếm lớn, nói không chừng chôn sống mẹ già chạy tới rồi, còn nói sức hiệu triệu cái chó gì.

Vân Diệp đá từ đầu hàng đá tới cuối hàng, miệng chửi luôn mồm, lũ khốn kiếm, kẻ nào cũng béo tròn béo trịa, không biết còn ra trận được không:

- Con mẹ các ngươi thành lợn hết rồi, trên thuyền thêm vài kẻ nữa thì lão tử là hải tặc hay vận chuyển lợn? Còn leo thừng đu dây được nữa không?

- Bẩm đại soái, tiểu nhân trước kia là đầu bếp trên thuyền, không cần đu dây, lo dạ dày huynh đệ nên tới. Các huynh đệ ăn không ngon sẽ không có sức, không có sức không lấy được bảo bối, tài nấu ăn của tiểu nhân thì các huynh đệ đều biết.

Tên béo bị đá vẫn đứng vững vàng, xem ra nhiều năm nay chưa bỏ rèn luyện.

- An bài cho cha mẹ chưa? Ra tới biển chỉ có cầu Long Vương phù hộ thôi.

Đá không có tác dụng, Vân Diệp liền hỏi công tác chuẩn bị:

- Bẩm đại soái, cha mẹ tiểu nhân đã qua đời, trong nhà chỉ còn bà nương và bốn đứa nhóc, thấy bọn nhóc tới tuổi thành thân, khác gì muốn lấy mạng Lão Hoàng này, đành theo đại soái kiếm ít tiền cho chúng cưới lão bà, sống hay chết không sao, có tiền là được.

Lời của đầu bếp được nhiều người hưởng ứng, tới trung niên rồi không ham muốn gì nữa, nay chỉ cần nghề kiếm tiền nhanh, nhưng khó quá, cứ theo đại soái cho sướng, ai cũng tự nhận là bộ hạ cũ của Vân Diệp, dù sao theo đại soái, ít nhất cũng không tới mức vô ích.

- Hả, Lưu Nhân Nguyện, ngươi cũng đi à? Quan ngũ phẩm không làm sao? Hầu gia ta xin nghỉ ba năm được, ngươi e là không, sao làm việc khốn kiếp này?
Nhìn thấy Lưu Nhân Nguyện, Vân Diệp dựng mày lên, thế này không được, bất kể làm hải tặc phát tài tới đâu cũng không thể mang quan ngũ phẩm ra đổi.

- Đại soái, thuộc hạ bị nương nương điều đi trông kho, chính là cái khó dầu, ngũ lễ tư mã đuổi thuộc hạ đi, dám tới gần khó hắn sẽ khiến thuộc hạ ra bến phà đếm thuyền chơi.

- Thuộc hạ cho rằng đại soái thiếu nhị đương gia, nên cố ý xung đột với ngũ lễ tư mã, quả nhiên bị điều ra bến phà, thuộc hạ thừa cơ xin nghỉ, ngũ lễ tư mã không ngờ cho nghỉ luôn ba năm, cho nên tới đây, trước khi tới nghe nói không biết vì sao đám Lại Truyền Phong, Dương Nguyệt Minh tranh chấp với ngũ lễ tư mã, đoán chừng cũng sắp tới Lĩnh Nam rồi.

Vân Diệp nghe mà rối dạ, ngũ lễ tư mã được công nhận là nhân vật không thể đắc tội, đắc tội với họ tiền đồ như hết rồi, hiện giờ đám Lưu Nhân Nguyện được coi là công thành danh toại, chỉ cần thong thả là sẽ lên được vị trí thống lĩnh. Thủy sư Linh Nam là hạm đội mạnh nhất Đại Đường, không biết bao nhiêu người thèm khát vì trí của họ, vậy mà làm chuyện thiếu suy nghĩ thế này.

- Bỏ đi, tới rồi thì phụ trách huấn luyện trước khi lên thuyền, một hai năm không lên thuyền, khó tránh khỏi xa lạ, bất kể là đều bếp hay trướng phòng đều phải huấn luyện. Trừ Vô Thiệt tiên sinh ra thì ai cũng thế, biển và đất liền khác nhau.

Hai câu cuối cùng Vân Diệp nói với đám Đơn Ưng, Hi Đồng, Hàn Triệt.

Hi Đồng vốn muốn dị nghị, nhưng thấy Đơn Ưng không nói gì, đành ngậm miệng, không kiếm được cơ hội đánh nhau với Đơn Ưng, vậy tỷ thí khi huấn luyện cũng không tệ.

Đơn Ưng cho rằng tham gia huấn luyện là chuyện thiên kinh địa nghĩa, thủ đoạn giữ mạng thì không ai chê nhiều. Tóm cổ Tiểu Thiết và Cẩu Tử tới bên đợi Lưu Nhân Nguyệt xếp đội ngũ.
Lưu Phương cũng ở lại, chuẩn bị phương lược, đợi Vân Diệp An bài tiến độ xong, Địch Nhân Kiệt ở lại đốc thúc đóng thuyền. Vô Thiệt theo Vân Diệp và Lý Thái về Ung Châu, biển tuy tốt, nhưng điều kiện thiếu thốn, Lý Thái không quen chút nào.

Lý An Lan đưa lão nãi nãi, Tân Nguyệt, Na Mộ Nhật tới quận Quế Lâm, vốn nàng đi một mình, muốn cùng Phòng ngự sử của Quế Lâm đàm phán chuyện mượn Linh Cừ ( con kênh ở Hưng An) vận lương, đây là chuyện xác định trước, Quế Lâm bảy phần núi hai phần nước một phần ruộng, thiếu lương thực, vậy mà nói đó có đại quân bảo vệ Linh Cừ, đề phòng Nam Chiếu xâm nhập, vận lương tiếp tế từ Ung Châu rất thuận tiện, thế là Ung Châu không đem phú thuế tới Trường An nữa, giao cho quận Quê Lâm là được.

Nghe phu quân kể nơi đó đẹp như tranh vẽ, Tân Nguyệt làm gì có chuyện bỏ qua, nàng biết chắc phu quân chưa bao giờ tới Quế Lâm, sao biết nơi đó đẹp.

Còn nói như thật, cái gì mà núi voi, cái gì mà hai bên bờ núi lạ liên miên, dọc đường non xanh nước biếc, nước sông như ngọc bích, ánh nước như sắc núi, như vẽ mà thành, cứ như thực sự từng tới đó vậy. Chuyến lữ hành này làm Tân Nguyệt tràn ngập hiếu kỳ, lòng càng muốn tìm hiểu quá khứ không ai biết của phu quân, chỉ một Bạch Ngọc Kinh, sao thỏa mãn hùng tâm thăm dò bí mật của nàng.

Trong phủ công chúa chỉ còn mấy đứa bé và Linh Đang, không gặp được tỷ tỷ, Lý Thái có chút thất vọng, có điều nghe Vân Diệp miêu tả Quế Lâm, cũng động lòng, nghỉ ngơi một tối liền cưỡi ngựa đuổi theo Lý An Lan, Lý Dung cưỡi con ngựa cái hiền lành, vô cùng hưng phấn, được cùng phụ thân và cữu cữu đi chơi, càng vui vẻ, đó là do Vân Diệp cố ý an bài, nam nhi phải chịu chút khổ cực.

Vân Diệp đi không nhanh, nhóm Lý An Lan đi càng chậm, vì các nàng đi đường thủy, từ Tây Giang ngược dòng lên Linh Cừ, cho nên Vân Diệp chỉ cần tới Liễu Châu là sẽ chặn được bọn họ.

Lý Thái cực kỳ hài lòng an bài của Vân Diệp, chỉ cần mình liên tục di chuyển, ý chỉ của phụ hoàng sẽ không tới được tay mình, đợi vũ khí lắp lên thuyền xong, đại quân chỉnh tề, mình ra biển rồi, ngày về hẳn rất xa, Lý Thái chưa bao giờ phóng túng bản thân, tò mò với tất cả mọi thứ.

Dọc đường đi hắn lấy cung bắn suốt, hai bên đường cỏ cây tươi tốt vật săn cũng nhiều, mỗi lần thấy chim lớn bay lên trong cỏ là Lý Dung hò hét một hồi.

Thấy cháu vui sướng, Lý Thái sao có thể bỏ qua, hắn từ nhỏ thuần thục cung mã, đi săn chỉ là chuyện nhỏ, đương nhiên đa phần là bắn hụt, vì thuần thục cung mã là xưa rồi, hiện giờ khó nói, thấy chủ nhục đám thị vệ phải gỡ gạc lại, lập tức có mười mấy mũi tên báo thù bay ra.

Chim bị bắn như nhím còn ngon thế quái nào nổi, Lý Dung ném chim nhím xuống nước nổi giận, may là giận Vân Diệp và Lý Thái, nó cũng biết không thể trút giận lên hạ nhân, chỉ trút giận vào người thân mới không bị ghét.

Lý Thái thề phải bắn cho cháu ngoại một con chim hoàn chỉnh, nhưng nguyện vọng luôn không thành, Lý Dung quay đầu đi không thèm để ý tới cữu cữu thích bốc phét nữa, còn nói đại cữu bắn chim rất giỏi.

Một câu làm Lý Thái lửa giận tăng vọt, cái gì mà đãi cữu làm được, mình lại không làm được, thể là tên bay vun vút, mãi không có con nào hoàn chỉnh, may mà Vô Thiệt lấy đá giúp Lý Thái một tay, không thì bẽ mặt với trẻ con.

HẾT!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau