ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 901 - Chương 905

Chương 902: Trời đất yên tĩnh

Người xung quanh thấy hầu gia vui lên rồi cũng cười toét miệng kể chuyện vui trong trang, triều đường cách nông hộ quá xa, vả lại nói nhiều cũng không tốt, cho dù quốc gia có đánh thắng Cao Ly, Thổ Phồn, Thổ Cốc Hồn gì đó đi thì nông gia được cái gì mà quan tâm, chỉ cần không bị người ta tới ức hiếp là đủ, thường ngày có khoác lác chỉ cuộc sống buồn tẻ, thi thoảng làm bộ bàn quốc sự cho thấy ta có hiểu biết thôi, thực sự có ai quan tâm mấy đâu.

- Hầu gia, đám hậu sinh trong trang nhà ta muốn cưới tức phụ khó khăn lắm, tên Lưu Xuyên chó má, trong tay có bốn nha đầu, coi như phát tài lớn rồi, ỷ vào khuê nữ Tiểu Hi từng hầu hạ lão phu nhân, dám há miệng đòi hai xe lễ vật, hầu gia nghe đi, tận hai xe.

- Tiểu tử nhà lão cũng coi như là có tiền đồ trong trang, mấy năm theo quản sự trong nhà vào nam ra bắc mở mang kiến thức, giờ là đại hóa kể, kiếm không ít, nhưng không chịu nổi Lưu Xuyên bóp nặn như thế.

- Ta thấy Tiểu Hi rồi, cô bé được lắm, lão nãi nãi khen không ít, xinh xắn, hiếm có là hai tay khéo léo, quà Tết phu nhân đem vào cung có đồ thêu của nó, mà cho hoàng hậu nương nương dùng đấy, Đức thúc nhặt lợi lớn ấy chứ, ta thấy, hai xe lễ vật còn ít, mau tổ chức đi, nếu bị người ta cướp mắt chỉ còn đường khóc.

Biết lão hán đang khoe khoang, Vân Diệp cũng góp vui, lão hán gãi đầu:

- Được, nghe hầu gia vậy, dù trong nhà có đập nồi bán sắt cũng góp đủ hai xe lễ.

Nói cười với lão nông tới giờ cơm tối, nhìn khói bốc lên bốn phía, cả đoàn người vác cuốc, xách giỏ về nhà.

Trong giỏ toàn là rau tươi, biết hầu gia thích món này, trong giỏ của hầu gia lại không nhiều, đều lấy của mình chia cho hầu gia, không tiện chối từ, nếu không thành giả tạo, mai canh tác mang rượu đáp tạ là được.

Vượng Tài không ra ruộng, cho nên rất ngoan đợi ở cửa trang, từ xa thấy Vân Diệp, hí gọi chạy tới, nay Vượng Tài ở độ tuổi tráng niên, cực kỳ mạnh mẽ.

Chỉ là cái miệng ngày càng kén chọn, đút cho một miếng rau, nhai một cái là nhổ ra, nó không thích ăn rau dại, vì có vị đắng, không hợp khẩu vị.

Vân gia hôm nay hình như có khách tới, trước cửa đỗ một cái xe ngựa mui đen, không có là xe nhà ai, trông có tuổi rồi, gỗ làm càng xe đã nứt, ngựa kéo xe cũng chẳng to lớn, Vượng Tài chạy tới cảnh cáo, phì mũi phun nước bọt vào mặt.

Sau khi xác định địa vị chủ đạo, Vượng Tài quay lại bên Vân Diệp, cọ đầu vào cổ y khoe khoang, phải đẩy ra, con ngựa này giờ học một đống tật xấu, gần đây biết cả nhổ nước bọt xong biện pháp tiện nhất là chùi vào người quen, mã phu đã sắp thành người lau mồm chuyên môn cho nó rồi.

Không phải khách quan trọng, nếu quan trọng thì Lưu Tiến Bảo đã tới bẩm báo, Tân Nguyệt cũng phái quản gia ra tiếp, nhìn con ngựa già kia, đoán chừng đã tới một quãng thời gian rồi.

Người tới là một vị lang trung ở ti thông luật Trường An, chuyên môn quản giao dịch hàng hóa Trường An, trước kia loại quan cấp thấp này tự động né tránh, không tới cửa Vân phủ, nay ngồi nghênh ngang ở phòng khách thưởng thức trà ngon của Vân gia, thong thả đủng đỉnh, không thèm để ý tới quản gia Vân phủ, luôn mồm hỏi Vân hầu bao giờ về, cái bộ dạng tiểu nhân đắc chí chỉ muốn đấm vào mặt.

Vân Diệp mặc áo tơi đi thẳng vào, với loại người này không cần thay áo đón tiếp, vào đại sảnh liền giao giỏ trúc cho Lão Triệu, bảo đầu bếp nhúng qua nước sôi, trộn giấm, tối nhắm rượu. Đợi Lão Triệu giúp cởi áo tới, mới vờ như phát hiện trong đại sảnh có người, không để ý tới hắn thi lễ, hỏi thẳng:

- Ngươi là ai? Tới phủ có chuyện gì?

Nói xong còn trừng mắt với Lão Triệu, trách ông ta cho kẻ không đầu vào phòng khách.

- Hầu gia, vị này là lang trung ti thông luật, tới chuyên môn hỏi, trước kia hàng hóa trong trang nhà ta vào Trường An đều có số lượng nhất định, sao tháng này thiếu đi nhiều thế?

- Đây là chuyện của ngươi, bẩm báo với ta làm gì, mọi chuyện trong nhà do ta làm thì giữ các ngươi để ăn không à, là người lâu năm trong nhà rồi, còn vẫn không làm ta yên tâm.

Lão Triệu cúi đầu thụ giáo, lang trung kia xấu hổ lắm, Vân Diệp lấy khăn lông lau mặt, vào thẳng hậu đường, bỏ lại tên lang trung mặt tối sầm, ai rảnh tốn thời gian với người, Hà Thiệu đang tổ chức nguồn hàng đưa ra ngoài, nghe nói bất kể bao nhiêu cũng không thỏa mãn được thị trường cực lớn bên ngoài, nhiều thương đội đỏ mắt tranh nhau, trong khách sạn của Vân gia trang tử chật kín khách thương bên ngoài, tháng này trừ rau xanh được huyện nha tổ chức đem vào thành bán vài lần còn hàng hóa khác hoàn toàn không qua cổng thành, ti thông luật không thu được mấy đồng thuế nữa, đương nhiên là phải cuống lên.

Về tới nhà đám Tân Nguyệt ăn cả rồi, bữa tối của Vân Diệp là một bát mỳ lớn, một đĩa rau trộn.

Na Mộ Nhật cầm đũa ngồi bên ăn cùng, kết quả Vân Diệp chẳng được mấy miếng rau, đại bộ phận chui vào bụng Na Mộ Nhật, bà nương ăn tham còn húp luôn cả nước dấm. Sau khi Vân Diệp đối xử cực kỳ vô lễ với lang trung ti thông luật, Vân gia thực sự biến thành cổng nhà vằng vẻ, người xe thưa thớt rồi. Lúc này Vân gia gửi thư cho mấy nhà thân cận nhất, bảo bọn họ thời gian này đừng tới Vân gia, Vân Diệp muốn nhìn thấy thói đời ấm lạnh, nhân tình thế thái.

Trước kia ở Lũng Hữu bần cùng, nhưng vì hào sảng, trong nhà chưa bao giờ thiếu bằng hữu, hiện giờ phát đạt, muốn cảm thụ cảm giác đó, tách bản thân khỏi hiện thực, đứng ở góc độ bàng quan bình tĩnh quan sát.

Trước kia Lý Nhị cảnh cáo Vân Diệp, lòng người dễ biến đổi, không qua nổi khảo nghiệm, nên dưới tình huống không thể khảo nghiệm thì đừng khảo nghiệm, nếu không làm bản thân vô cùng tổn thương.

Ông ta lấy ví dụ đối xử với Úy Trì Cung và Đơn Hùng Tín giảng giải cho Vân Diệp, vì sao cùng là hàng tướng, mình đối đãi với Úy Trì Cung thân như người một nhà, thấy Đơn Hùng Tín lại lập tức hạ lệnh chặt đầu, dù Đơn Hùng Tín đã hàng.

Lý Nhị nói những lời này khi lần đầu tiếp xúc với rượu mạnh của Vân gia, nên bất tri bất giác chuốc say bản thân, vung tay kiêu ngạo nói:

- Không phải ai cũng có tư cách đầu hàng, Úy Trì Cung với chủ cũ Tống Kim Cương cơ bản tới mức tận tình tận nghĩa rồi, khi cùng đường mới hạ vũ khí quy hàng, người như thế trẫm dù mạo hiểm lần nữa cũng thử thu phục.

- Cho nên trẫm vẫn để ông ta thống lĩnh tám nghìn bộ hạ của mình, muốn lấy tín nhiệm có được trái tim mãnh tướng. Tiểu tử, ngươi có biết khi trẫm đại chiến với Vương Thế Sung dưới thành Lạc Dương, chiến sự vào trạng thái giằng co, rất nhiều hàng tướng bỏ chạy, Ân Khai Sơn và Khuất Đột Thông hợp lực bắt Úy Trì Cung tới gặp trẫm, kiến nghị trẫm giết ông ta, biết trẫm làm gì không? Trẫm mời ông ta vào phòng ngủ, lấy một túi châu báu, bảo, muốn đi thì đây là lộ phí.

Vân Diệp còn nhớ khi đó Lý Nhị đắc ý thế nào, vì ngày hôm sau Úy Trì Cung cứu mạng ông ta, còn giúp ông ta bắt Đơn Hùng Tín, đại phá Vương Thế Sung, cả thái tử Lý Kiến Thành lôi kéo cũng không thành công. Đây là chuyện Lý Nhị đắc ý nhất.

Còn về Đơn Hùng Tín không phải là kẻ làm công tốt, làm việc cho ai cũng nghĩ tới mình, căn bản không nghĩ tới chủ, chỉ cần thấy tình thế không ổn là lập tức đầu hàng, hoàn toàn không có tiết tháo gì hết, nên bị giết là đương nhiên, những lời này nếu Vân Diệp kể cho Đơn Ưng, dứt khoát hắn tìm Lý Nhị liều mạng, nên y không dám lộ ra.

Đầu hàng cũng phải có tư cách, nếu không bị người ta giết như lợn, nô tài ba họ có ai thích được. Đếm hàng tướng Lý Nhị thu nạp, quả nhiên đều là thế. Kinh nghiệm thành công của Lý Nhị thì Vân Diệp phải học tập, từ điểm này có thể thấy Lý Nhị căm ghét kẻ hai mặt thế nào.

Dù sao mọi người cũng đang thăm dò, ngươi thăm dò ta, ta thăm dò ngươi, thử đi thử lại như lũ ngốc, nhân tâm dần mất đi trong sự dò xét đó.

Vân Diệp định làm kẻ ngốc một hồi, vì đây là xu thế thịnh hành, cho nên theo số đông là tốt nhất, tuy thế ngu xuẩn một chút, nhưng ít nhất người ta không coi ngươi là dị loại, nghĩ mà xem trong đám ngu xuẩn có một người thông minh thì nguy hiểm cỡ nào. Loại người thông minh có một mình Lý Nhị là đủ, Vân Diệp ngu một chút vẫn hơn.

Những kẻ hàng ngày đủ mọi trò lấy lòng Vân gia không thấy đâu nữa, những tên hoàn khố hay tới tìm Vân Diệp chè chén cũng chả thấy đâu, đám người suốt ngày theo sau Vượng Tài hít rắm ngựa cũng biến mất, tóm lại trời đất yên tĩnh rồi.

Chương 903: Tri kỷ

Ngụy vương Thái nhìn trúng nữ nhi một học cứu, thế là cướp về, tối hôm đó động phòng luôn, hôm sau tiểu cô nương tập tễnh về nhà mẹ đẻ khóc lóc, chuẩn bị treo cổ, quản gia của vương phủ lại tới cướp tiểu cô nương đi, định mang về cho Ngụy vương tiếp tục dày vò.

Học cứu: chế độ khoa cử thời Đường, chỉ người chuyên nghiên cứu Kinh thư rồi đi thi, về sau dùng để chỉ những kẻ hủ nho.

Tất cả xảy ra giữa ban ngày ban mặt, lão học cứu ngửa mặt gào khóc, lấy đầu húc trống Đăng Văn, muốn cầu kiến hoàng đế, hoàng đế phẫn nộ, cho rằng Ngụy vương làm chuyện hoang đường, lệnh Lý Thái tự xử lý, nếu không khó thoát tội.

Ngụy Trưng thấy hoàng đế xử lý qua loa thì cực kỳ bất mãn, cho rằng Ngụy vương cưỡng chiếm dân nữ là phạm luật trời, phải nghiêm trừng mới đúng, bệ hạ một không đưa Ngụy vương tới phủ tông nhân quản giáo, hai không làm chủ cho dân là không nên, đây là dấu hiệu bức dân làm phản.

Hoàng đế rất tán đồng, lệnh Lý Thái tiếp nhận chư vị đại thần tra hỏi, ai ngờ trước mặt đại thần vị lão học cứu kia nói mình gõ trống Đăng Văn, chính là vì muốn gặp thông gia, tuy mình là tiểu dân, nhưng khuê nữ không thể thiếu lễ số, Ngụy vương nạp khuê nữ mình làm thiếp, là vinh dự của cả nhà, liên quan gì tới các đại thần?

Biết mình đã mắc bẫy, Ngụy Trưng cuống quít kết thúc sự việc, tân phi của Ngụy vương chuyên môn lên triều làm chứng cho phu quân, nói mình cam tâm tình nguyện, làm gì có chuyện cưỡng chiếm dân nữ, toàn là đồn đại lung tung, thiếu chút nữa làm hỏng thanh danh hoàng gia.

Lý Thái lấy đại thần ra chơi đùa, nghiêm trọng hơn sự kiện của Vân Diệp nhiều, Ngụy Trưng không để ý tới dân nữ án gì nữa, dâng tấu nói mình vô cớ bị xỉ nhục, kiên quyết cáo lão về quê, cùng dâng tấu từ chức còn có sáu vị lão thần.

Đây chính là truyền thuyết Ngụy vương nạp thiếp sao? Vân Diêp nghe thấy chuyện này chỉ biết lắc đầu cười khổ, trên lịch sử Lý Thái đúng là làm thế, chỉ vì báo thù đám người Ngụy Trưng tịch thu đổ phương do hắn mở ở kinh thành.

Hiện phát sinh chuyện này, Vân Diệp biết Lý Thái đang dùng biện pháp đặc thù giúp mình, lòng cảm khái vô tận, lúc thế này huynh đệ vẫn đáng tin nhất, tâm huyết bao năm không uổng phí.

Lý Thái cuối cùng bị giam lỏng trong điện Vũ Đức, cấm túc một năm làm lắng dịu lửa giận của các đại thần, đám Ngụy Trưng quay đầu lại chuẩn bị quét sạch thế lực của Vân Diệp ở Trường An, không cho Vân gia một cơ hội trở lại nào nữa, đột nhiên phát hiện cửa hiểu của Vân gia và Hà gia trừ hiệu thuốc còn mở, tất cả đều đóng cửa không kinh doanh nữa.

Ông ta mơ hồ cảm thấy có gì đó không lành, tới tiện nghi phường ở phường nhà mình tra xét mới phát hiện chủ hiệu đã đổi người, đang giương trống mở cờ bài bố, chuẩn bị mở cửa trở lại. Hỏi ra mới biết toàn bộ tiện nghi phường ở Trường An đã đổi chủ, Hà Thiệu trừ lấy đi tấm biển tiện nghi phường, còn lại bán trọn gói cho huân quý Trường An, nhà Ngụy Trưng mua liền ba cái.

Thế này làm sao được? Mình thanh trừ Vân gia, nhưng tuyệt đối không phải để vơ vét tiền tài, trở về nhà xử lý đại nhi tức mua cửa hiệu, nhìn thấy đứa con ngốc ôm lấy thê tử khóc lóc, Ngụy Trưng lòng như dao cắt, mấy năm qua mình mải mê chính vụ, thiếu để ý tới đại nhi tử đầu óc không bình thường, đã cùng thương gia quan hệ rất sâu, tuy người quyết định là đại nhi tức, nhưng chiêu bài là của Trịnh quốc công Ngụy Trưng ông ta.

Cửa hiệu trả lại, nhưng nhi tức xưa nay hiền lành từ đó không nói không rằng. Gia sự quốc sự chẳng chuyện này thuận lợi, điều duy nhất đáng mừng là hình như Vân Diệp đã chấp nhận số mệnh rồi, suốt ngày ra ruộng canh tác làm vui, nhàn rỗi dẫn gia tướng vào Tần Lĩnh săn bắn, bỏ mặc ngoài tai lời đồn ở Trường An, im lặng nhẫn nhịn, cả việc chửi lại cũng không có.

Hôm nay Ngụy Trưng muốn xem bản đồ địa lý Nhạc Châu, tòa thành đó vẫn xây dựng đúng trình tự, hiện giờ tuy chỉ thấy nền móng, nhưng tác dụng liên lạc bắc nam của nó đã hiện ra, vô số lưu dân tiếp tục từ núi, đầm lầy đi ra, chiến loạn liên miên khiến nhân khẩu thất tán đã dần khôi phục.

Lao dịch trước kia đã mang đủ tiền lương về quê nhà, tội tù cũng đã được thả, rất nhiều người lựa chọn ở lại Nhạc Châu làm lao dịch, kiếm không ít thù lao.

Nay làm việc ở công trường đều là thủy tặc Động Đình Hồ, bọn chúng đang lao động vất vả dưới sự quản chế của quân pháp nghiêm ngặt, xử trí nghiêm khắc như vậy chẳng khiến bách tính Nhạc Châu thương hại, ai cũng biết chúng đang chuộc tội, chỉ cần thủy tặc có gan bỏ trốn, thậm chí không cần Trường Tôn Xung truy bắt, bách tính đã bắt hắn mang về, bọn họ cho rằng, nhà cửa của mình do thủy tặc phá hủy, vậy phải do chúng thay mình xây lại ngôi nhà to hơn.

Công tác mua bán đất đang được tiến hành lành mạnh, trên tấm bản đồ lớn đánh dấu rõ ràng đâu là ly cung hoàng gia, đâu là nha môn quan phủ, đâu là doanh trại đại quân, đâu là khu thương nghiệp, khu dân cư, thậm chí Vân Diệp để lại trong thành hai ngọn đồi không cao, chuyên môn cho bách tính giải trí.

Nhìn thủy đạo chằng chịt, sông chảy ao chứa, Ngụy Trưng giật mình vi năng lực bố trí của Vân Diệp, hai con đê dài như hai cánh tay, ôm chặt lấy yếu đạo thủy lục, thêm thời gian nữa, Ngụy Trưng có thể nhìn ra tòa tân thành này phồn hoa ra sao.

Lấy thứ này là vì huân quý Trường An hi vọng có thể được chia một chén canh, muốn để lại một phần sản nghiệp cho nhà mình ở Nhạc Châu, Ngụy Trưng cân nhắc kỹ lưỡng cuối cùng phê trả lại với Quan Đình Lung. Tiêu quy Tào tùy, triệt để đóng cánh cửa vào Nhạc Châu với huân quý Trường An.
Xử lý xong công văn, Ngụy Trưng ngồi ngây ra trên ghế, mình đối đãi với Vân Diệp như thế có công bằng không? Lần đầu tiên ông ta nhận ra mình không đứng ở góc độ công bằng nhìn nhận Vân Diệp, đa phần do bản thân sợ hãi với điều chưa biết, nên luôn xét nét, đề phòng, ác cảm thậm chí có cả chút ghen tỵ nhỏ nhen với trí tuệ của y.

Từ trước đó rất lâu ông ta đã cùng Vân Diệp thảo luận vấn đề tài phú và đạo đức, khi ấy Vân Diệp nói y không thích nhìn thấy bách tính bần cùng mà thiện lương, thà giàu có mà vô tình còn hơn, y nói, bần cùng là tội lỗi, vì sao bánh tính cần cù thiện lương phải đời đời chịu đựng sự nghèo khó.

Ngụy Trưng vẫn nhớ khuôn mặt kích động của Vân Diệp khi đó, những năm qua y vẫn nỗ lực vì mục tiêu, còn bản thân mình đã xa rời lý tưởng ban đầu.

Tiêu Hà định ra, Tào Tham làm theo. (Tiêu Hà là đại thần của Hán Cao Tổ, đã lập ra chế độ quy chương.Tiêu Hà chết, Tào Tham làm tể tướng, vẫn giữ nguyên quy chương, chế độ của Tiêu Hà, ví với lớp sau hoàn toàn thực hiện theo phương thức của lớp trước)

….

Người ta nói ngắm sông núi có ba cảnh giới, thứ nhất là nhìn núi thấy núi, nhìn sông thấy sông. Thứ hai là nhìn núi không phải núi, nhìn sông không phải sông. Cảnh giới thứ ba càng ghê gớm, nhìn núi vẫn là núi, nhìn sông vẫn là sông.

Vân Diệp nhìn ngắm sông núi ba tháng, từ mùa xuân cho tới khi lập hạ, bụng Linh Đang đã to lên, nhưng sông núi vẫn chẳng khác gì trước kia, không biết hiện đang ở cảnh giới đầu tiên hay mình vượt qua tiên triết tới cảnh giới tối cao rồi?

Chẳng trách người ta nói thiên tài và thằng ngốc cách nhau một bước.

Diêu Tư Liêm lão tiên sinh gần đây cứ chạy tới Vân gia, chẳng hề biết quy tắc bám cao đạp thấp của quan trường, ông ta thích ăn đậu nành của Vân gia, còn ăn mãi không chán, ăn đậu thiếu rượu sao được, uống say rồi cùng Vân Diệp ngồi dưới bóng cổ thù, bình luận anh hùng cổ kim.

- Tào Mạnh Đức, kiêu hùng một đời, là hậu đại hoạn quan không lấy là sỉ nhục, ngược lại đường mây rộng bước, lập tay làm mây úp tay làm mưa, ép thiên tử lệnh chư hầu, làm phong vân biến sắc, ấy là bậc nhân kiệt.

- Giản Chi tiên sinh bất mãn với ( Tam Quốc Chí) do Trần Thọ làm, càng bất mãn với ( Trần Thọ truyện) do Phòng tướng viết, cho rằng kẻ đầu là hạng đưa tay vòi tiền người chết, kẻ sau mắt mù tai điếc cổ vũ, vì sao bản thân không tự làm lại ( Tam Quốc Chí) tránh hậu nhân bị nịnh tặc mê hoặc, tới khi đó tên vừa nêu ra, vang vòng tứ hải, làm Phòng tướng thẹn chết có phải là hay không?

- Tên tặc tử Trần Thọ làm giới viết sử bọn ta thẹn chết rồi. Năm xưa Đinh Nghi, Đinh Hạo thịnh danh ở Ngụy, Thọ nói: "Nếu tìm cho ta được nghìn hộc lương, ta sẽ vì tôn phụ mà viết truyện cho hay." Họ không đồng ý, Thọ không lập truyện cho họ nữa. Cha Thọ bị là tham quân của Mã Tốc, Tốc làm mất Nhai Đình, cha Thọ cũng bị Gia Cát Lượng xử chung, Gia Cát Chiêm khinh Thọ. Nên Thọ lập truyện, nói Lượng tương lược phi trường, vô ứng địch chi tài ; ngôn chiêm duy công thư, bảo tài của Lượng không bằng tiếng tăm. Lấy công báo thù riêng, nhiều người nghị luận.

Chương 904: Hành lộ nan

Đàm luận với lão tiên sinh thống khổ ở chỗ đó rõ ràng chuyện có thể dùng văn xuôi diễn đạt, vậy mà lấy thứ văn ngũ ngôn nói, rất nhiều lời mà Vân Diệp tới Đại Đường vẫn chưa hiểu, muốn hiểu lời ông ta, phải biết hình luật cổ đại, phải hiểu tên rất nhiều nhân vật lịch sử, biết cả tự nữa, cái này thì thứ sản phẩm giáo dục dây chuyền làm sao biết nổi.

- Sơ cửu: Tiềm long vật dụng. Cửu nhị: Kiến long tại điền, lợi kiến đại nhân. Cửu tam: Quân tử chung nhật kiền kiền, tịch dịch nhược, lệ, vô cữu. Cửu tứ: Hoặc dược tại uyên, vô cữu. Cửu ngũ: Phi long tại thiên. Lợi kiến đại nhân. Thượng cửu: Kháng long hữu hối. Dụng cửu: Kiến quần long vô thủ. Cát.

Vân Diệp cười tủm tỉm đọc ra một đoạn văn mà y cho rằng là có học thức khủng bố nhất, bản thân y cũng không hiểu nó nói về cái gì, chỉ muốn lấy ra làm khó Diêu Tư Liêm.

Chẳng ngờ Diêu Tư Liêm lại như được uống rượu ngon, cổ họng khẽ phát ra tiếng ngâm, nhìn Vân Diệp với bộ mặt hoảng sợ:

- Chậc chậc chậc, một quẻ Càn thật tuyệt, Nguyên Hanh Lợi Trinh thật tuyệt, té ra Vân hầu cũng biết "thiên hành kiện, quân tử dĩ tự cường bất tức", ha ha ha, ta không cô độc nữa rồi, nào nào nào, hầu gia còn trẻ, ắt chưa thấu cái diệu trong đó, chúng ta nói từng cái một.

Vân Diệp co cẳng chạy luôn, vừa chạy vừa hô:

- Giản Chi tiên sinh bác học vô biên, vãn bối vạn lần không bì kịp, bây giờ tới linh vị lão sư xám hối năm xưa không chịu bỏ công học tập... Ông trời ơi, cứu tôi với...!

Diêu Tư Liêm cười ha hả, chỉ bóng lưng Vân Diệp mắng:

- Ngươi là tông sư toán học một đời, cớ gì chỉ học toán, không lý tới văn? Thiên địa phân âm dương, người phân nam nữ, thư viện nếu không dung nạp sở trường trăm nhà thì làm sao dương danh vạn thế, cho dù đạo toán học, vật lý cường thịnh nhất thời, nhưng một cái chân có đi được xa không?

Vân Diệp rầu rĩ quay lại, cầm bầu rượu tu liền một nửa, ợ một hơi nói:

- Hiện giờ thư viện Ngọc Sơn còn liên quan gì tới vãn bối nữa? Vãn bối đâu còn là viện phán, đi lo chuyện thư viện chỉ chuốc nhục vào thân.

Diêu Tư Liêm nghe Vân Diệp nói câu ấy, cầm bầu rượu đập vào đầu y, râu tóc dựng đứng, mặt mày đáng sợ, Vân Diệp xoa rượu trên mặt, thấy bàn tay đẫm máu, sững sờ hỏi:

- Giản Chi tiên sinh sao lại làm thế?

Diêu Tư Liêm tóm lấy cổ áo Vân Diệp, rống lên:

- Ngươi nói cho lão phu biết, năm xưa sáng lập thư viện là vì để làm viện phán à?

- Tất nhiên là vì thư viện mới làm viện phán, nếu không phải vì thư viện, có ma mới thèm, năm xưa vãn bối hồ đồ tới Đại Đường, lưu lãng ở hoang nguyên không biết bao lâu, bất đắc dĩ mới tòng quân, trên đường về Quan Trung, trơ mắt nhìn khắp nơi là cảnh đói khát, nhưng vẫn có rất nhiều người nỗ lực để bách tính được no bụng.

- Ngưu Tiến Đạt đường đường đại tướng quân mà đẩy xe lương hơn ngàn dặm, khi lên dốc, lão hầu gia ở sau đẩy xe, tiểu hầu gia vãn bối đi trước kéo, tuy mệt mỏi, nhưng mọi người đồng lòng, cuộc sống tuy gian nan, nhưng vãn bối cho rằng khi đó Đại Đường mới là cường đại nhất, vãn bối theo quân lên thảo nguyên bị lạnh tới đông cứng người vẫn thấy thoải mái.

- Hiện giờ mới chỉ qua mười năm, tiên sinh mở mắt nhìn xem, chẳng qua trong kho có thêm vài hạt lương thực, ngân khố dư dả được vài đồng, bắt được mấy tù trưởng nho nhỏ biểu diễn ca vũ, tưởng mình là đại quốc rồi à?

- Các ngươi có biết trời cao bao nhiêu, đất rộng thế nào không? Có biết đi khắp trái đất có vô số quốc gia không, các ngươi có biết Đại Thực đang quật khởi? Có biết Tùng Tán Can Bố đã thống nhất cao nguyên không? Có biết ở phương tây xa xôi đã có hạm đội vô địch không? Có biết ba nghìn năm trước người ta lấy đá đắp Kim Tự Tháp cao năm mươi trượng rồi không? Có vài bộ kinh thánh hiên mà tưởng đứng đầu thiên hạ rồi sao?

- Bọn chúng kiêu ngạo cái gì chứ? Bách tính chỉ vừa mới không bị đói bụng nữa, trên người chỉ có được một cái áo chống lạnh thôi.

- Bọn chúng lo cái gì? Lo Vân Diệp này có một ngày nắm hết đại quyền à? Toàn một lũ ếch ngồi đáy giếng cho rằng mình tài giỏi, đấu đá nhau không ngớt, chẳng hiểu cái chó gì mà suốt ngày bày mưu mô thủ đoạn. Phòng cái này, ngừa cái kia, có giỏi thì làm bách tính toán thiên hạ có thịt ăn xem. Ta không tin thiên hạ đó có ai lật nhào được, có ăn có mặc ai theo lũ ngu xuẩn đi tạo phản.

- Ngụy Trưng nói ta làm hư bách tính, ta nhổ vào, loại bụng dạ bất lương, lấy bụng tiểu nhân đo lòng quân tử, tiên sinh nhìn đi, Vân gia trang tử mười năm qua đến vụ án thông dâm cũng chẳng có, một trang như vậy để đâu chẳng phải là người lương thiện.
- Lý Tịnh nói tâm tư ta nham hiểm, ta nhổ vào mặt ông ta! Không nói bản thân ngu xuẩn, lại đi nói người khác làm việc cổ quái, vì tránh mình thành dị loại, ta sáng lập Ngọc Sơn thư viện, dạy ra một đám người giống ta không được sao?

- Ta nhường nhịn các ngươi như vậy rồi, các ngươi còn muốn ta làm gì? Chẳng lẽ muốn ta giống con chó, quỳ gối lè lưỡi liếm chân các ngươi mới vui à? Lão tử là đệ tử thần tiên, không phải chó mèo cho các ngươi làm gì thì làm, chọc giận ta, ta đem cả nhà cuốn xéo, để lại thiên hạ Đại Đường cho các ngươi phá, lão tử khỏi nhìn cho đỡ ngứa mắt.

Diêu Tư Liêm không ngờ Vân Diệp phản ứng mãnh liệt như thế, còn giận hơn cả ông ta, nghe y chửi bới mà thở phào, cười hăng hắc nói:

- Tiểu tử uống rượu đi, bầu đã hết, chúng ta lấy vò ra uống, uống cho thống khoái, con người phải như thế, cứ giấu kín tâm tư trong lòng thì ai mà biết? Nói ra phát tiết một chút, lòng thư thái hơn nhiều rồi chứ?

Hai người mỗi người ôm một cái vò rượu, uống rất nhiều mới dừng, Vân Diệp sờ vết máu mi mắt:

- Bết rõ ta ủy khuất, sao tiên sinh còn lấy bầu rượu đánh ta? Xem này, chảy cả máu rồi.

Diêu Tư Liêm không suy nghĩ gì cầm ngay vò rượu đập vào đầu mình, vò không vỡ, đầu ông ta lại vỡ, thè lưới liếm máu chảy xuống, cười khằng khặc:

- Hiện vừa lòng chưa? Đừng thấy lão phu là con mọt sách quanh năm trốn trong thư trai, nhưng lá gan lão phu thì người thường không bì được, lấy chuyện đập vò rượu vào đầu mà nói, không có chút can đảm không được.

Viên Diệp giơ ngón cái lên cao, ông lão này đúng là kẻ điên, có điều hôm nay thật là thống khoái, chỉ là ông ta tùy tiện náy những lời này sao, hay được người khác ủy thác?

- Hừ, ngươi tưởng lão phu rảnh rỗi đi thảo luận học vấn với kẻ mù chữ như ngươi à? Một là thấy ngươi thuận mắt, hai là đám Nguyên Chương, Lý Cương, Ngọc Sơn, Ly Thạch sợ ngươn kìm nén sinh bệnh, có biết lần này ngươi suýt chết không, Tôn Tư Mạc tới giờ nhắc lại vẫn toát mồ hôi, con người mất đấu chí, chẳng bệnh cũng chết.

- Tiểu tử, mở rộng lòng rồng thì thẳng tay mà làm đi, có gì ghê gớm đâu, vừa rồi ngươi cũng nói đấy, đám người đó chỉ là bãi nước tiểu thôi, lão phu năm xưa thấy chúng quá ngu xuẩn, nên không thèm xen vào, nếu xen vào sâu, với tính khí lão phu sớm bị lũ ngu xuẩn làm tức chết. Tiểu tử, giờ ngươi làm bài thơ ủy khuất, lão phu mang đi giãi bày bất bình cho ngươi.

Vân Diệp hừ một tiếng:

- Vãn bối chẳng cho chúng cười nhạo, dù ủy khuất chết cũng không thèm lên tiếng. - Rắm thối, ngươi không nói thì ai biết ngươi ủy khuất? Ngươi ta chẳng phải cha ngươi mà mỗi ngày phải nhìn sắc mặt ngươi.

Diêu Tư Liêm muốn tát Vân Diệp một cái, thấy đầu y toàn máu, hạ tay xuống, dịu giọng an ủi:

- Ngươi có tài làm thơ, vậy làm một bài thật hay đi, lão phu truyền đi cho ngươi, để người ta biết ủy khuất của ngươi, Đại Đường còn không ít người sáng mắt. Ngươi xem năm xưa Tư Mã Tương Như thay A Kiều làm một bài Trường Môn phú có tác dụng gì? Chúng ta làm việc phải có phương pháp, không thể làm càn làm quấy, sau lưng chửi bới thế nào cũng được, nhưng chuyện bề ngoài không thể thiếu. Như Ngụy Trưng dù hãm hại ngươi, nhưng bề ngoài vần làm bộ đạo mạo đức độ, vì dân vì nước, không ai chê trách được, ai như ngươi tự bôi xấu bản thân.

- Ủy khuất thì chẳng làm được, khảng khái không có vấn đề, tùy tiện làm một bài vậy.

- Vậy mai ta tới, hôm nay ngươi ấp ủ tình cảm trước đi.

Cốc vàng, rượu trong, vạn một đấu,

Mâm ngọc, thức quý, giá mười ngàn.

Dừng chén, ném đũa, nuốt không được,

Rút kiếm nhìn quanh lòng mênh mang.

Muốn vượt Hoàng Hà sông băng đóng,

Toan lên Thái Hàng núi tuyết phơi.

Lúc rỗi buông câu bờ khe biếc,

Bỗng mơ thuyền lướt cạnh mặt trời.

Đưòng đi khó! Đường đi khó!

Nay ở đâu? Đường bao ngả?

Cưỡi gió, phá sóng hẳn có ngày,

Treo thẳng buồm mây vượt biển cả!

Diêu Tư Liêm như gặp phải ma, trợn tròn mắt nhìn Vân Diệp:

- Bài thơ này do ngươi làm? Lão phu đau đầu quá, có phải là ảo giác không? Tên gì thế?

- Hành Lộ Nan!

Chương 905: Mỗi người nói một kiểu

Diêu Tư Liêm ở quan trường chẳng thuận lợi, nhưng trong giới văn sĩ đức độ cao vời, một ngày kia cùng bằng hữu uống rượu trên Khúc Giang, đột nhiên ném đúa búng kiếm làm thơ:

- Muốn vượt Hoàng Hà sông băng đóng,

Toan lên Thái Hàng núi tuyết phơi.

Người tri tâm không ai không rơi lệ.

Diêu Tư Liêm buông xõa mái tóc hoa râm, tấm thân khô gầy co rút trong áo thụng, sự bình hòa từ ái trong mắt làm người ta sinh ra sự ấm áp, tay gõ lên sống kiếm hô:

- Cưỡi gió, phá sóng hẳn có ngày,

Treo thẳng buồm mây vượt biển cả!

Thảm cảnh như thế làm sao người ta không đứt từng khúc ruột.

Chư vị lão hữu ngồi đó không ai không bất bình thay tao ngộ của Diêu Tư Liêm, tức thì có người hô lớn:

- Trời cao bất công khiến Diêu sư đầy bụng tài hoa chôn vùi trong đống giấy cổ, chư vị lão hữu hãy giúp Diêu sư một tay.

Lời chưa dứt đã nghe Diêu Tư Liêm lười nhác nói:

- Lão phu tài trì bình thường, không xứng nhận lời khen của chư vị, bài Hành Lộ Nan này không phải do lão phu sáng tác, mà xuất phát từ một vị kỳ tài khoáng thế, nay lòng tàn ý lạnh, chuẩn bị cưỡi thuyền lớn ngao du tứ hải, người ta chẳng bận tâm, chúng ta ầm ĩ làm gì?

- Làm bài hùng văn ấy là ai?

Có người kỳ tài hỏi:

Diêu Tư Liêm vứt trường kiếm, tu cạn bầu rượu, lau râu nói:

- Đừng nhắc tới nữa, nay y ở Trường An có thể nói là tiếng thối mười dặm, bài thơ này đúng là không tệ, khi các vị thấy tài không gặp thời lấy ra đọc, nhất định có thể an ủi bản tâm, rửa sạch dạ buồn.

- Diêu sư nói tới Lam Điền hầu Vân Diệp chăng? Sớm nghe nói y thông tuệ tuyệt luân, bách gia chư tử không gì không thông, lên ngựa có thể chinh chiến, xuống ngựa có thể an dân, chỉ là đức tháo quá kém.

- Tùng Pha ăn nói cẩn trọng, phu tử từng nói, mắt thấy chưa chưa chắc đã thực, huống hồ lời đồn đại ở phố chợ? Đức tháo là gì? Lấy khoai tây ngọc mễ cứu tế vạn dân khiến bách tính không lo cái đói là đức tháo tốt nhất, cưỡi thuyền lới xâm nhập miệng hổ lấy di hài tướng sĩ Tiền Tùy, tuy bách tử không hối, ấy là trung, Động Định Hồ chơi đùa mười vạn thủy tặc trong lòng bàn tay ấy là tài.

- Càng chưa nói sáng lập thư viện Ngọc Sơn, giáo hóa muôn dân, toán học khan xưng tông sư, không tiếc lòng khai sáng dân trí. Lão phu không hiểu, người như thế sao gọi là đức tháo quá kém, sao thành gai trong mắt mọi người, lão phu chỉ thấy cây cao bị gió cả, hiền tài bị tiểu nhân ghen ghét mà thôi. - Cũng tốt, Vân Diệp được thanh nhàn cũng tốt, như thế có thể gửi gắm tình cảm vào sông nước, để yến khách chúng ta thêm vài bài văn tuyệt diệu, nào chư vị, cạn!

Lời như gió thoảng quá đất, mưa tưới qua rừng, dù không thấm ướt đất cũng lưu lại dấu vết. Hành Lộ Nan chính là trận mưa xuân Diêu Tư Liêm chuẩn bị cho Vân Diệp, chỉ cần mưa rơi xuống đất, bất kể mầm cây hay cỏ dại, thế nào cũng có thứ nảy ra từ đất, có màu xanh tốt hơn hoang mạc.

- Muốn vượt Hoàng Hà sông băng đóng, toan lên Thái Hàng núi tuyết phơi. Tuyệt hay, tài hoa của Vân Diệp xưa nay lão phu luôn khâm phục, chỉ là trong bài thơ này đám chúng ta bỉ so với băng tuyết, tuy không dễ nghe, nhưng cũng phù hợp, y ví mình như Khương Tử Nha câu cá ở suối, quá tự đại.

Phòng Huyền Linh cầm một tờ giấy ngâm nga, không để ý tới lời oán giận của Đỗ Như Hố, đọc ba lượt mới thở dài:

- Tên tiểu tử này muốn bỏ đi rồi.

- Sao có thể, chí hướng của y là muốn phục hưng Vân thị gia tộc, nay mới có chút mặt mày, sao lại quy ẩn được? Chúng ta chẳng qua là muốn y tránh triều chính, không định làm gì Vân gia, đi cái gì mà đi? Ông xem trong thơ chẳng phải nói:" Cưỡi gió, phá sóng hẳn có ngày, treo thẳng buồm mây vượt biển cả!" Rõ ràng muốn phất cờ trở lại còn gì?

- Đỗ huynh, suy nghĩ của người thông minh khác với người thường, người thường luôn nghĩ tới điều lý tưởng nhất, người thông minh lại nghĩ tới chỗ xấu nhất, chỉ làm ra ứng phó với tình huống xấu nhất, bọn họ không ngại tính tất cả mọi người theo chiều hướng xấu nhất.

Phòng Huyền Linh lắc đầu phân tích:

- Huống hồ lời đồn ở Trường An nay quá mức rồi, rất nhiều thương gia có liên quan tới Vân gia đã rời đi, ví như Hà Thiệu đã đóng cửa tiện nghi phường trứ danh, cổ phần của nương nương được y chuyển thành tiền, tài vụ bàn giao rõ ràng, hôm nay sẽ ngồi thuyền rời Trường An tới Nhạc Châu, Vân gia cũng có phụ nhân đi cùng.

Đỗ Như Hối ngẩng đầu lên:

- Mục đích của huynh không phải là muốn đuổi y khỏi triều đường sao? Y tự đi cũng tốt, về công lẫn về tư tình đều dễ coi một chút. Ông ta là người không nhiều thiện cảm với Vân Diệp, song tiếc tài, chưa bao giờ muốn dồn Vân Diệp vào chỗ chết như Ngụy Trưng.

Phòng Huyền Linh không biết trả lời ra sao, đúng lúc này Ngụy Trưng đẩy cửa đi vào, đem tấu trong tay cho Phòng Huyền Linh:

- Vân Diệp dâng tấu rồi, nói Trường An phong ba hiểm ác, xin bệ hạ nể chút công mọn của y, cho đổi đất phong tới Nhạc Châu, nếu Nhạc Châu không được thì cho tới Lĩnh Nam, Lĩnh Nam không được thì cho hòn đảo, y đưa cả nhà tới kéo dài chút hơi tàn.

Phòng Huyền Linh mở tấu ra, chẳng mấy chốc xem xong:

- Bản tấu này mang hàm ý bực bội rất đậm, y không kiên nhẫn đấu nữa rồi, xem ra y thực sự muốn đi. Nhưng bản tấu này vô dụng, bệ hạ không đồng ý đâu, nếu đồng ý, sẽ làm toàn bộ huân quý theo y nguội lạnh, cho nên Huyền Thành huynh chuẩn bị đón nhận bệ hạ tra hỏi đi.

- Thời gian qua bệ hạ chất vấn ta còn ít à? Có vấn đề gì đâu, vấn đề ở đây là, nếu Vân gia muốn chuyển nhà, không chỉ họ đi, ngay cả điền hộ cũng theo.

Phòng Huyên Linh cả kinh:

- Như thế không được, luật pháp không cho phép y đưa toàn bộ bộ khúc đi, mà hiện giờ Đại Đường cũng không còn khái niệm bộ khúc nữa, chỉ cần sống trên mảnh đất này đều là con dân Đại Đường, Vân Diệp không có cái quyền đó.

- Y có đấy! Các điền hộ chỉ cần để lại người già trẻ nhỏ trông nhà, còn lại theo Vân Diệp, điều này phù hợp với chính sách phân dòng nhân khẩu ở Quan Trung, chúng ta không những không được ngăn cản, còn phải tán thưởng nữa.

- Con người chưa tới đường cùng sẽ không làm thế, Vân Diệp chuyến này không chịu nổi sóng gió ở Trường An với thoát ly, bệ hạ nợ ân tình Vân gia, nếu Vân Diệp cố chấp muốn đi, đến tám thành bệ hạ sẽ đồng ý. Vậy như thế chúng ta thành kẻ đầu sỏ đuổi Vân Diệp tới sơn cùng thủy tận, thái tử điện hạ, Ngụy vương điện hạ sẽ không chịu bỏ qua, vận mệnh con cháu chúng ta đáng lo.

- Lão phu nghe nói, thái tử điện hạ đã dâng thư ba lần rồi, đều bị bệ hạ giữ lại, không biết bệ hạ suy nghĩ điều gì, hiện khó đoán đế tâm.

Ngụy Trưng ngồi xuống, uống một ngụm trà thản nhiên nói:

- Lão phu cố hết sức người, đành nghe mệnh trời vậy, Vân Diệp cho dù có ủy khuất cũng đành vậy, Hán Vũ đế biến thần tử như Đông Phương Sóc thành lộng thần, đem so ra, số mệnh y tốt hơn nhiều.

Phòng Huyền Linh đẩy cửa phòng, cho ánh sáng bên ngoài chiếu vào, chỉ quan viên trẻ đi đi lại lại bên ngoài:

- Bất kể chúng ta áp chế ra sao, đám tiểu tử bên ngoài rõ ràng là một Vân Diệp khác, lão phu hiện chế ngự trung thư tỉnh ngày càng phí công, chẳng lẽ chúng ta đã già rồi sao?

Mí mắt Ngụy Trưng giật liên hồi, không biết đáp thế nào, Vân Diệp còn đuổi được, nhưng những kẻ này thì không, một khi động vào, sẽ khơi lên mâu thuẫn lớn trên triều, hiện giờ đám quan viên trẻ đều cố ý né tránh mình, sự cung kính xuất phát từ nội tâm trước kia đã biến mất, thay vào đó là sợ hãi, cùng với thù hận.

Ông ta nhớ tới lời mình nói với Vân Diệp, lão phu chết rồi ắt không yên lành, đốt xác là chuyện trong dự liệu. Nay xem ra muốn không đúng cũng khó, chỉ khổ con cái mình...

Chương 906: Di dân thương nghiệp

Hai phe đối đầu, nhất định không chỉ một bên gặp chuyện, đa phần giết địch một vạn tự mất ba nghìn, trong lòng cay đắng đâu chỉ có Vân Diệp, bọn họ cũng chẳng dễ sống, Vân Diệp cùng thái tử, Ngụy vương thân thiết chẳng kém gì thân huynh đệ.

Ngụy vương vì Vân Diệp mà tự hại mình để toàn thiên hạ cười nhạo Ngụy Trưng, vốn ban đầu chỉ muốn khóa chặt mục tiêu là Vân Diệp, hạn chết tổn thất tối đa, nhưng nằm ngoài dự liệu mọi người, nay thù hận càng lúc càng sâu, tin đồn do Ngụy Trưng tung ra đã mất khống chế, chính nhân quân tử lên tiếng, khiến càng nhiều người tin tưởng.

Sức khỏe của Lệnh Hồ Đức Phấn đã khôi phục rồi, sau khi nghe nói Vân Diệp bị tước hết quan chức, liền lập tức khỏe hơn, nghỉ ngơi một tháng, nay long tinh hổ mãnh thúc đẩy tin đồn phát triển, nghe nói trong ba ngày ông ta viết ba mươi bức thư, được dịch mã đưa đi khắp nam bắc.

Ngụy Trưng bất lực, mình đốt lửa, giờ ngọn lửa thuận gió lan đi, mình và Vân Diệp mở ra một tiền lệ xấu, sau này đả kích ai, chỉ cần một tờ truyền đơn là đủ.

Lúc này bài thơ của Vân Diệp đã bày lên bàn của Lý Nhị, ông ta đang chép lại bài thơ, cho rằng, thơ của Vân Diệp không thể xem hàm nghĩa bên trong, chỉ cần thấy tên này còn sức chửi hoàng đế, mắng đại thần, là biết không có chút vấn đề gì. Ngụy Trưng lo Vân Diệp mang tới đem tới phong khí xấu, Lý Nhị chẳng bận tâm, xưa nay phong khí xoay đi trở lại, không phải thứ thiên cổ bất biến.

Chép thơ xong, Lý Nhị chùi tay mắng:

- Thứ chó chết, dám chửi cả trẫm không biết trời cao đất dày, bụng chó không chứa được mỡ heo, tầm nhìn hạn hẹp? Vì bài thơ này ngươi đáng phải chịu thêm ủy khuất.

Trường Tôn thị hiện giờ hoàn toàn không ngó ngàng tới chuyện triều đường nữa, dù Lý Nhị nhắc tới, cũng chỉ nghe không phát biểu kiến giải, ngôi sao kia làm bà cảnh giác, hiện mình chưa thể ngã xuống, Thừa Càn, Thanh Tước, Trĩ Nô, Tấn Dương, Kim Thành còn cần mình chiếu cố, người mẹ nào bỏ mặc con mình chứ?

Cho nên bà sinh hoạt nghiêm ngặt theo sự an bài của Tôn tiên sinh, cầm cuốn sách, ngồi dưới gốc hòe mới nở, ngửi hương hoa, vẻ mặt điềm đạm, bình tĩnh.

Vân Diệp không định đùa với bất kỳ ai hết, mình tới Đại Đường là để sống hưởng phúc, sao phải lún vào đống phiền toái như thế, hôm đó cảm khái với Diêu Tư Liêm, một là vì trong lòng không thoải mái, hai là vì uống nhiều rượu, giờ không quan chức toàn thân nhẹ nhõm, chẳng những Vân Diệp thích, cả nhà cũng thích.

Lão nãi nãi tuổi cao rồi, nói không chừng ngày nào đó sẽ ngủ không tình lại nữa, có tôn tử lo liệu hậu sự cho mình, bà mới có thể thư thái, mấy năm qua người thân nhất gần ít xa nhiều, khi ngủ cũng cẩn thận, sợ mình chết lúc tôn nhi không có nhà.

Giờ tốt rồi, tôn nhi không bước chân khỏi cửa nửa bước, lượn lờ trước vành mắt của mình, ngủ cũng thành hưởng thụ, nếu như không phải quyến luyến năm đứa tiểu bảo bối, cho dù không tỉnh nữa cũng chẳng còn gì tiếc nuối. Khi tôn nhi nói muốn đưa cả nhà đi ngắm biển rộng, nhìn núi cao, ngắm nhìn cảnh trí đẹp nhất trên đời, lão nãi nãi đồng ý không chút do dự, chỉ cần ở cùng tôn nhi, chết ở đâu cũng được, huống hồ cả đời mình chưa rời Trường An tới trăm dặm, ở tuổi sắp vào đất có thể thấy thế giới bên ngoài cũng hay.

Tân Nguyệt đã chuẩn bị sẵn sàng, bao năm qua một mình nàng trông nhà, Tiểu Linh Đang, Na Mộ Nhật đi khắp nam bắc, chỉ có mình chưa đi tới đâu, uổng cho mình làm đương gia nương tử.

Gửi một phong thư tới Nhạc Châu, đám Đông Ngư, Nhân Hùng nay đã rời quân đội mừng rỡ dẫn đám huynh đệ, lái Mộc Lan Chu ngày đêm không ngừng tới Trường An, được thành gia thần, Đông Ngư thấy kiếp này sống không uổng.

Nhân Hùng không được làm gia thần, lòng đầy oán trách, chuyến này về Trường An, bất kể thế nào cũng xin hầu gia thu làm môn hạ, hắn phát hiện sau khi mình không làm sơn tặc nữa, cuộc sống rất không như ý.

Cẩu Tử vô tình tiết lộ tin tức cho Hoàng Thử, Hoàng Thử đã tới nhà cầu khẩn bao lần, hi vọng hầu gia mang mình theo, trong nhà không sống nổi nữa, lão bà một ngày treo cổ tám lần, ai mà chịu nổi? Có vài lần Hoàng Thử không muốn cởi thừng trên cổ Anh Nương ra nữa, cứ treo thế ít nhất lỗ tai thanh tịnh.

Không biết Lưu Phương đem tôn tử đi đâu rồi, nghe nói đã thành thân cho hắn, xác một cái bọc nhỏ rời thư viện tới Vân gia ở, một mực nói mình thành tay trắng cần tới Vân gia kiếm tiền dưỡng lão, ông ta nghe Vô Thiệt kể, hải ngoại có núi vàng rừng bạc.
Thương lượng đi thương lượng lại, trong nhà vẫn cần có người, nhiệm vụ xui xẻo nhất này giao cho Vân Bảo Bảo, nó là trưởng tử, số gia nghiệp này đều của nó, không trông thì ai trông? Đã là trẻ lớn năm tuổi rồi.

Vân Bảo Bảo ngốc nghếch cười toe toét đồng ý, nó cũng chẳng đi được, thời gian qua Ly Thạch cứ tới bắt cóc, mang về tiểu viện nhà mình, lột sạch nó ngâm trong thứ nước đen xì xì, Vân Diệp không dám hỏi, hỏi là Ly Thạch nổi giận, nổi giận là đòi của Vân Diệp rất nhiều tiền, rất ngang ngược.

Hỏi Vô Thiệt có biết làm thế là sao không, Vô Thiệt cười khùng khục không nói, chỉ bảo đợi Vân Thọ mười tuổi sẽ theo mình học võ, bản lĩnh của Ly Thạch không thích hợp với Vân Thọ.

Phó dịch làm Vân Diệp yên tâm nhất là ai? Đương nhiên là Trang Tam Đình, những năm qua nấp ở Lĩnh Nam, giúp Lý An Lan giữ nhà, năm nay cưới một nữ tử Mông gia trại làm tiểu thiếp, còn sinh hai đứa bé, đại bà nương không dám nói gì, vì nàng chỉ sinh được cho Trang Tam Đình một khuê nữ.

Chủ tớ bao năm không gặp tất nhiên xúc động vô cùng, Trang Tam Đình không sao liên hệ vị nam tử thanh y để râu ngắn với hầu gia trong ký ức, chỉ có ánh mắt ấm áp như cũ là làm hắn thấy có chút quen thuộc.

- Sáu năm không gặp, Lão Trang, bao năm qua khổ cho ngươi rồi.

- Không khổ, hầu gia, đó là đáng thôi, lão nô không có bản lĩnh gì, chỉ có tâm tính coi như thuần lương, hầu gia đem cả gia nghiệp lớn ở Lĩnh Nam cho lão nô trông coi, là vinh hạnh của lão nô.

- Ha ha ha, vậy ngươi tiếp tục vinh hạnh đi, ngươi cũng biết tình hình nhà ta không ổn, khắp thế giới nói xấu nhà ta, cho nên chỗ thối tha này không ở được nữa, trọng tâm trong nhà bắt đầu chuyển sang Nhạc Châu, tránh đám chó cắn người kia xa một chút, đám người đó ở gần một chút là sinh thị phi, quá xa cũng không được, dễ bị bỏ quên, cho nên ta thấy Nhạc Châu là tốt nhất, không xa cũng không gần, ta muốn dẫn cả nhà đi, để lại mỗi Thọ Nhi và một vài cô cô thẩm thẩm không muốn xa nhà.

- Chuyến này đi một hai năm không trở về được, nên ngươi tiếp tục trông nhà, Lão Tiền cũng ở lại, cô lão gia sẽ chuyển tới, dạy Thọ Nhi học tập, nếu có chuyện không ứng phó được thì đi tìm Ngưu lão gia tử và Trình lão gia tử, có hai vị đó, hẳng không có gì đáng ngại. Ta đã căn dặn Lão Tiền rồi, có chuyện các ngươi thương lượng với nhau mà làm.

Lão Trang không nói lời hùng hồn gì cả, mà quỳ một chân xuống, trịnh trọng hành lễ, được người phó thác nhà cửa già trẻ, đó là sự tín nhiệm lớn nhất.

Hôn lễ của Thì Thì tổ chức vào sang năm, lúc này không tiện đi, vì không thể tham gia hôn lễ của nàng, Vân Diệp rất áy náy, sớm chuẩn bị của hồi môn gửi nhờ Ngọc Sơn tiên sinh, đoán chừng phụ thân hòa thượng của nàng chẳng giúp nàng chuẩn bị, cũng chẳng chuẩn bị được, thậm chí khi tiến hành hôn lễ, ông ta cũng không nên xuất hiện.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau