ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 811 - Chương 815

Chương 812: Lưu dân nhập thành sớ (2)

- Người ở thành phố lớn luôn kiêu ngạo, chỉ cần dẫn dắt sự kiêu ngạo này, để nó thành làn sóng, sẽ mau chóng thay đổi thói quen này rất nhiều, ngươi thấy người bụng to kia không? Biết vì sao không hả? Bụng hắn toàn giun, người khác không dám tới gần, nói là hắn trúng cổ độc. Đúng thế, chính là loại sâu nhỏ chui vào bụng, tên là sâu hút máu, nguyên nhân nhiễm bệnh chẳng phải ai hại hắn, mà là tự hắn uống nướng không sạch sẽ, đi chân đất đứng trong nước bẩn mới bị bệnh, bệnh này rất rất khó chữa. Không để Lý Thừa Càn ngắt lời, Vân Diệp thao thao bất tuyệt: - Hiện Quan Đình Lung đang không ngừng giảng giải bách tính thay đổi thói quen sinh hoạt, kết quả không tốt, một cách rõ ràng được chứng minh là tốt, vậy mà không thực hiện được.

- Thực lực của một tòa thành là vị trí địa lý, hoàn cảnh xung quanh và năng lực quân đội phòng vệ, còn có một loại thực lực ẩn hình cũng rất quan trọng, hiện giờ triều đình chưa ai chú ý, ví dụ chính vụ có minh bạch hay không, tiến trình giáo hóa ra sao, đều là thực lực của thành thị.

- Có câu nói là người ở hiệu cá lâu ngày, không thấy mùi tanh của nó, người ở phòng lan lâu năm, không nhận ra hương thơn của lan. Người Trường An ở phòng lan lâu năm, đột nhiên vào cái hiệu cá này, nếu bọn họ không lập tức trốn xa ba nghìn dặm thì ngươi tới hỏi ta.

Lý Thừa Càn tức thì mặt sầm xuống, đùng đùng nổi giận nỏi: - Đều là bách tính vất vả kiếm cái ăn, ai có thời gian giống ngươi, mỗi ngày thay y phục hai lần, tắm một lần, ăn bữa cơm rửa tay tám lượt, đi nhà vệ sinh một chuyến chỉ muốn chặt tay. Không cho ngươi xem thường bách tính, họ đều là người tốt, ngươi là thứ sử, đây là chuyện bổn phận của ngươi, một đám đại tài chủ bất lương đã chia nhau hết Trường An, giờ lại muốn chia nhau tân thành, không được, dân vốn ở đây phải vào thành, làm bẩn thành ngươi dọn, bị bệnh thì ngươi chữa, trẻ con trần truồng thì ngươi phải kiếm quần áo cho chúng.

- Ngươi là thứ sử Nhạc Châu, ngươi phải làm gì? Không phải là tìm chỗ phát tài cho đám tài chủ, mà là khiến mọi người có cơm ăn, cái mặc. Thu lại toan tính ích kỷ của ngươi đi, nói một đống lý lẽ chẳng qua chỉ vì kiếm tiền, ngươi không thấy những người này sống thế nào à? Ngươi kiếm tiền tới phát điên rồi, không còn biết tới lương tâm nữa sao?

Đây là lần đầu tiên Lý Thừa Càn nổi giận với Vân Diệp, hắn thực sự phẫn nộ, người run rẩy, tựa hồ cố gắng kiềm chế, nếu trước mắt không phải là Vân Diệp, chắc y đã bùng nổ như Hỏa Diệm Sơn rồi.

Vân Diệp chắp tay, coi như xin lỗi, nhưng miệng vẫn nói: - Ngươi lo cho bách tính, chứng tỏ ngươi là người kế thừa đế quốc hợp cách, nhưng Thừa Càn à, chuyện không phát triển theo ảo tưởng của ngươi đâu, tư bản từ ngày đầu tiên nó sinh ra là đã uống máu người, trước kia ta đã cảnh báo các ngươi, các ngươi đều bị lợi ích to lớn bịt mặt, đều không bận tâm, hò hét vơ vét tiền thiên hạ. Sao, giờ không muốn nhận trái đắng à?

- Cho dù ta bán đất với giá thấp, để dân bản xứ vào ở, đám tài chủ Trường An vẫn mua lấy nhà của họ với giá cao, khi ấy ở trong tân thành vẫn là phú hộ, dân bản xứ sau khi kiếm món tiền lớn, vui vẻ ra ngoài thành ở, sản xuất lương thực, trồng rau, nuôi lợn cho đám phú hộ dùng, còn chúng ta tổn thất rất nhiều tiền tài mà không thay đổi được hiện thực, Thừa Càn, thực sự ngươi muốn làm thế à?

Lý Thừa Càn loạng chạng, dựa vào cây thở rất lâu mới nói: - Triều đình sai rồi, vậy để triều đình gánh hậu quả, cứ làm thế đi, hạ giá nhà đất bán cho họ, về phần bọn họ bán đi thế nào, là phần của họ, số tiền đó do bọn họ đáng được hưởng, chuyện này ta làm c hủ, có sai do ta chịu.

- Diệp Tử, ngươi là người lương thiện, ta biết ngươi phẫn nộ vì những người này trước kia đẩy giá đất lên dồn ngươi vào hiểm cảnh, Diệp Tử, đừng hận bọn họ, bách tính ngu muội, cho nên mới cần chúng ta dẫn dắt, kỳ thực bọn họ sai là do chúng ta tạo thành, đừng đẩy trách nhiệm lên người họ. - Diệp Tử, đừng hận bọn họ nhé, bọn họ không tiếp xúc với thế giới, lần trước ngươi báo thù, gần như khiến bách tính Nhạc Châu rơi vào cảnh vạn kiếp bất phục rồi, đáng thương bọn họ tới nay vẫn chưa biết do ngươi giật dây, còn cảm kích ngươi. Bản lĩnh úp tay làm mây, ngửa tay làm mưa trên triều đừng dùng lên người bọn họ, kiến thức của dân quê không chịu nổi dày vò như thế.

Nói xong đẩy thị vệ muốn đỡ mình ra, một mình đi nhanh tới bên hồ, phanh áo, lồng ngực trắng trẻo đón gió phập phồng liên hồi, đám thị vệ đông cung hai mắt đỏ hoe, hung tợn nhìn Vân Diệp nhởn nhơ ăn đậu phộng.

Vân Diệp không đi, cứ đứng bên hồ nhìn Lý Thừa Càn gượng cười chào hỏi dân phu, nhìn thấy hắn gánh hộ sọt trúc cho một nông phụ, nhìn hắn bi thương xoa đầu đứa bé cởi truồng.

Khuất Nguyên bi phẫn chất vấn trời, Tổ Địch bi phẫn nên gà gáy dậy tập võ, Nhiễm Mẫn bi phẫn nên có ( sát hồ lệnh), còn nay Lý Thừa Càn bi phẫn chỉ biết thương tâm.

Đợi Lý Thừa Càn đi vòng quanh hồ giải tỏa, Vân Diệp lấy ra một bản tấu trong lòng: - Ký tên đi, ta đã ký rồi, lần này sẽ tổn thất hai mươi chín vạn ngân tệ, bách tính Nhạc Châu coi như phát tài rồi, chỉ hai ta là xui xẻo, ngươi bị công kích quá nhiều sẽ không hay, cho nên chúng ta phải nghĩ cách đền bù tổn thất. Mẹ kiếp, làm việc tốt là gặp xui xẻo, ta biết trước mà, nên ta luôn muốn làm gian thần.
Lý Thừa Càn nghi hoặc mở tấu ra, chỉ thấy bên trên ghi rõ ràng ( Lưu dân nhập thành sớ), vội mở ra nhìn, mắt tức thì ướt nhòe, chỉ thấy trên tấu viết:

" Thần Vân Diệp khấu đầu, hiện tân thành đang xây dựng, thần ngoài ngàn dặm nghe nói kẻ giàu có ở Trường An thèm khát nơi này, thần thấy không ổn.

Đem tân thành cho phú hộ, tuy có lợi bạch kim, nhưng mất lòng thiên hạ, người dân tuy ngu muội, nhưng cũng là thần dân của hoàng đế, nay lừa Nhạc Châu, mai có thể lừa Giang Nam, sau này lừa thiên hạ, chưa bao giờ nghe thiên hạ dựa vào lừa gạt mà có thể lâu dài.

Từ xưa tới nay, con người gặp nhiều tai họa, vì thế thánh nhân xuất hiện, dạy bọn họ biết nương tựa vào nhau, cùng nhau sinh nở duy trì nòi giống, làm quân vương của bọn họ, dẫn bọn họ diệt độc trùng, mãnh thú, chim lạ, khiến bọn họ định cư ở Trung Nguyên, dạy bọn họ làm y phục chống lạnh, đói thì biết làm ruộng, ở trên cây dễ bị thương, ngủ dưới đất dễ sinh bệnh, liền dạy bọn họ làm sao xây nhà, dạy bọn họ làm thủ công, để đồ dùng đầy đủ, dạy bọn họ kinh thương, để bọn họ trao đổi vật phẩm với nhau, dạy bọn họ tìm thuốc thang, để bọn họ không phải chết sớm.

Lý Thừa Càn chỉ xem một đoạn đã cho tấu vào trong lòng, đuổi theo Vân Diệp đã đi xa, chỉ muốn nói một câu xin lỗi.

- Chức trách của thánh nhân là chức trách của quan phủ hiện nay, giáo hóa trăm dân là điều phải làm, quốc thổ bao la, không thể đâu đâu cũng phồn hoa như Trường An, một khi người giàu càng giàu, người nghèo càng nghèo, e rằng thiên hạ có cái lo lật đổ. Vì thế thần lớn gan tấu lên, xin triều đình ít nhất chia một nửa tân thành cho người dân bản xứ, một nửa đem bán, như thế dẹp được oán hận của bách tính...

Giọng của Phòng Huyền Linh vang vang ở cung Vạn Dân, tấu chương của Vân Diệp đem ra công khai, cả tòa cung điện im phăng phắc, Lý Nhị mỉm cười, tựa hồ không phải ông ta tổn thất, nụ cười đó biểu thị ông ta vô cùng hài lòng.

Vân Diệp đã bắt đầu nghiêm túc làm việc rồi, tất nhiên không thể làm y thất vọng, dâng một bản tấu có tầm nhìn, có trách nhiệm như thế, tất nhiên phải tuyên dương, biến hóa này của Vân Diệp làm Lý Nhị vui mừng từ tận đáy lòng, mặc dù bản tấu này muốn ông ta đừng vơ vét quá độ của bách tính, giảm thiểu thu nhập của triều đình, nhưng ông ta vẫn công khai ủng hộ, lúc này hẳn không kẻ nào nhảy ra quấy rối?

*** HÊT!

Chương 813: Lợn béo tới rồi

Triều đường im ắng khác thường, Phòng Huyền Linh đọc xong bản tấu liền trở về chỗ ngồi, không nói một lời, thu chi của triều định đã được chế định sắn, tân thành sẽ mang lại thu nhập, đó là điều ai cũng rõ, nhưng hiện giờ một bản tấu của Vân Diệp làm ba mươi vạn ngân tệ thành bong bóng, phẫn nộ nhất là hộ bộ thượng thư Trường Tôn Vô Kỵ, nhưng rõ ràng hoàng đế ủng hộ Vân Diệp.

Ông ta xem qua tấu chương rồi, trên đó còn có một cái tên nữa, nhưng bị bút đỏ xóa đi, cái tên đó nhất định là thái tử, khỏi nói cũng biết, làm gì vậy chứ? Xây dựng tân thành là để mưu lợi, ông ta thấy trọng tâm của thiên hạ là các sĩ đại phu chứ không phải đám ngu dân, một tòa thành mỹ lệ toàn đám ngu muội ở thì còn ra thể thống gì nữa.

Sống ở phường Hưng Hóa mấy năm rồi, ông ta đã quen với hoàn cảnh đẹp đẽ sạch sẽ, mùa xuân hoa lê nở rộ thành đại dương trắng xóa, người sống ở đó đã quen thay áo trắng, hòa vào khung cảnh, uống chén rượu hoa lê, nghe tiếng ca uyển chuyển từ kịch viện truyền ra, như ở trên trời.

Mùa hè cứ mỗi sáng là nghe thấy tiếng vó ngựa còng cọc, tiếng bánh xe gỗ nghiền lên sàn đá, thêm vào tiếng rưới nước rào rào, cái nóng nực của Trường An tựa hồ không còn gay gắt nữa, sau khi hạ triều, chọn một cái ghế tựa, chợp mắt chốc lát dưới cây lê, nhìn giọt nước trên bình sứ nhỏ xuống, chẳng cần nghĩ cũng biết rượu nho ướp đá mát thế nào.

Thích nhất là mùa thu, mùa lê chín, cõng tôn nhi lên cổ, nhìn bộ dạng ngây ngô của chúng khi hái lê là lòng già vui vẻ rồi, càng không nói lão thê giơ gậy trúc, đầu buộc một cái túi, hái lấy quả lê trên ngọn cây, được mặt trời chiếu sung túc nhất, rửa sạch cho vào bình miệng rộng, đổ rượu lên, dùng bùn trét kín, tời mùa đông mở ra uống, thấm vào tận phế phổi.

Khi gió lạnh tới, lá lê ửng đỏ, hoặc vàng, lúc này người quét đường không đi quét lá rụng, để chúng thoải mái rụng từ trên cây xuống. Mỗi khi tới thời điểm này, rất nhiều nhã sĩ đi một mình trong trong đám lá rụng, cảm thán gió bắc, hoài niệm thân nhân bằng hữu ở phương xa...

Tân thành vốn phải như thế, nhưng bị một đám lưu dân hủy mất rồi, tòa thành đó sẽ không khác gì tòa thành khác ở Đại Đường, nước thải tràn lan, ruồi nhặng vo ve, bọn bán rong luồn lách khắp nơi.

Nghĩ tới đó Trường Tôn Vô Kỵ mới thấy mình hơi thất thố, phường Hưng Hóa để lại ấn tượng quá sâu, chỉ muốn thành thị phải có bộ dạng đó, không khỏi bật cười, mấy năm qua sống quá an nhàn, không ngờ thiếu đi rất nhiều đấu chí. Cố ép mang tâm tư chuyển tới ba mươi vạn kia, đó có lẽ là khoản thu nhập đơn lẻ lớn nhất của quốc triều, nay tan thành bong bóng, làm ông ta cực kỳ đau lòng, vốn tài chính năm nay chắc chắn, còn dư dả, nay mất đi ba mươi vạn ngân tệ, làm sao ông ta yên tâm được.

Mang chiêu bài thánh nhân ra quả nhiên là hữu dụng, Vương Khuê nghe tấu chương mà đầu lắc lư, Ngụy Trưng như uống rượu ngon, Tiêu Vũ thấy Vân Diệp đem thánh nhân và thống trị liên hệ với nhau một cách chặt chẽ để tán tụng thì càng hài lòng.

- Vân Diệp lại giở trò xấu rồi. Trường Tôn thị nói với Lý Nhị đang uống trà sau khi hạ triều:
Lý Nhị ngạc nhiên ngẩng đầu lên, không hiểu hỏi: - Quan Âm tỷ thấy có chỗ nào không ổn à? Ông ta xem tấu chương của Vân Diệp không dưới ba lần, từng chữ trung trinh, từng câu vào chỗ yếu hại, hơn nữa thái tử ở Nhạc Châu, từ thư tín của thái tử có thể nhìn ra, nhi tử của mình cực kỳ phẫn nộ với phú hộ Trường An, cho dù Vân Diệp bị tiền chui vào mắt, với quan hệ của y và thái tử, bất kể thế nào cũng không hại thái tử, điểm này Lý Nhị khẳng định chắc chắn.

- Không biết. Trường Tôn thị nói ngắn gọn, Lý Nhị lúc này mới đặt ấm trà xuống, lấy lụa trắng lau ấm, ấm trà này được ông ta dùng tới đẹp như đồ cổ, sau này định giữ lại chôn cùng, không cho ai cả.

- Nhưng thiếp có cảm giác rất mạnh mẽ, một tên hoàn khố đột nhiên thành thánh nhâu lo dân lo nước, chuyển biến này quá đột nhiên, lấy văn chương làm cái cớ, để mọi người tập trung vào tấu chương này, bản thân làm việc khác.

- Bệ hạ quên rồi à, tên này đóng trâu giống trâu, giả ngựa thì giống ngựa, lắp tai dài lên là thành lừa, hiện giờ đóng giả trung thần thánh nhân, nhưng mà thiếp thân biết, y luôn lấy gian thần làm mục tiêu phấn đấu của mình. Thế nên hành vi của y vô cùng đáng nghi, ba mươi vạn ngân tệ, mất trắng như thế y sẽ đau lòng chết thôi, cho dù không biết y định hại ai, nhưng ba mươi vạn này khó mà bù lại.

Lý Nhị theo thói quen gõ bàn nói: - Hoàng hậu nói có lý lắm, dân nhà nghề có tôn nghiêm của mình, tiền tài là điểm mạnh nhất của Vân Diệp, y tự xưng là thần tài tái thế, lỗ vốn không phải là phong cách của thần tài. Chúng ta cứ ngồi xem kịch hay là được, y sẽ không làm thái quá đâu, Động Đình hồ phong vân hội tụ, riêng đám người kia đã đủ khiến y nhọc lòng rồi, lúc này đừng nên quấy rầy y, có điều không ngờ y còn có tâm tư kiếm tiền, chứng tỏ y nắm chắc phần thắng, mưu sĩ của mình thành quản gia của kẻ đó, thú vị, thú vị.

Người tới Nhạc Châu mỗi lúc một nhiều, đại đa số là phú thương từ thành phố lớn như Trường An, Lạc Dương, Tấn Dương, tấu chương của Vân Diệp dâng lên, đám người này liền không ngồi yên được nữa, xưa nay Nhạc Châu là nơi thủy lục giao thoa, nếu có thể có một cửa hiệu ở đây, cho dù không kiếm tiền, lấy làm trạm trung chuyển cũng tốt, huống hồ tầng lớp quý tộc mới nổi đã tới giai đoạn đâm chồi nảy lộc, an gia ở tân thành, không khiến thế lực khác phản ứng, cũng không bị thế lực lâu đời chèn ép, mọi người đều ở cùng một khởi điểm. Thứ sử hiện nhiệm của Nhạc Châu là một vị quốc hầu, người như vậy miễn nhiễm với bất kỳ thế lực nào, nếu như y muốn làm tốt tân thành, dứt khoát loại bỏ sự quấy nhiếu, rõ ràng Vân Diệp là một vị hầu gia cực kỳ mạnh mẽ, làm hỏng chuyện mới là mất mặt, còn về phần lợi ích? Y cần sao?

Một nửa đất đai ở tân thành để cho lưu dân, còn chia cho quân đội một miếng lớn, quan phủ cũng chiếm một miếng, còn giữ một miếng điều hòa, vậy đất đai đem bán sẽ vô cùng hữu hạn, ra tay muộn e hối hận.

Nhìn các loại thuyền bè vào thủy môn, Lý Thừa Càn hoang mang chỉ đám người quần áo là lượt trên đó: - Đó là lợn béo mà ngươi định xẻo thịt à?

Vân Diệp bực mình nói: - Đương nhiên, ngươi trông coi gắt gao đất của đám quỷ nghèo không cho đụng vào, hại ta không thể ra tay, đành phải giết lợn béo, thế nào cũng phải xâm phạm lợi ích của một bộ phận mới bù đắp được khoản lỗ, ngươi tưởng cái danh tài thần của ta là hư danh à?

- Đều là con dân Đại Đường, ngươi làm thế có quá đáng không?

- Ngươi cho ta ba mươi vạn, coi như cho ta nói gì. Vân Diệp bĩu môi:

- Ta lấy đâu ra nhiều tiền như thế, bán cả đông cung đi cũng chẳng đáng bao nhiêu, thương đội Cao Ly năm nay sụt giảm nghiêm trọng, ở đó đánh nhau khắp nơi, Uyên Cái Tô Văn đã trở mặt với Cao Kiến Vũ, hắn muốn giết Cao Kiến Vũ giảm ảnh hưởng tới mức thấp nhất, ai ngờ có kẻ tố cáo, kế hoạch phá sản, đành dùng đao thương đối chiến. Nghe nói Tân Trường An chém giết long trời lở đất, máu chảy thành sông.

- Tây Vực cũng chẳng khá hơn, chín họ Chiêu Vũ bị Hầu Quân Tập giết cho vạn dặm sạch bóng người, muốn kiếm tiền phải lặn lội tới Ba Tư, ai ngờ nơi đó một đám người hô hào chân chủ đánh cho thua liên tục. Hầu thị đã than vãn với ta mấy lần, nói trong nhà hơn một năm qua chẳng còn buôn bán gì được nữa.

- Diệp Tử, ngươi cũng biết đông cung là chỗ nghèo khó, chi tiêu nhiều, thu nhập ít, Tô thị, Hầu thị sắp làm ta phiền chết rồi, ngươi mau xây xong tân thành cho ta đất tốt, ta lấy đi bịt miệng các nàng.

Chương 814: Giải tỏa khủng bố (1)

Vân Diệp đánh giá lại thái tử điện hạ, thắc mắc: - Ta nhớ nửa tháng trước ngươi còn đau khổ ngày đêm không ngủ vì phú hộ xâm chiếm đất đai của bách tính, nay sao thay đổi rồi?

- Thứ nhất, lúc ấy khác lúc này khác, nhìn người dân nghèo khổ, ai mà chẳng xót, nhưng mà những người này thiếu chút tiền cũng chẳng chết đói, ngược lại đông cung hiện giờ ba vạn quan cũng không có, đó mới là chuyện cấp bách.

Người Lý gia toàn thân là đạo lý, Vân Diệp tất nhiên không thể để thái tử điện hạ bị lão bà ép ra đường vất vưởng, lợi ích người của mình phải đảm bảo, Trình gia, Ngưu gia, Tần gia, Trường Tôn gia, Lý Tích gia, Lý Tịnh gia đều phái người đáng tin cậy đưa tiền tới, đang ở trên thuyền của thủy sư Lĩnh Nam, Lý Thừa Càn ném cho một sấp hối phiếu không ngó ngàng gì nữa, những nhà khác cũng thế, chỉ đợi tân thành xây xong tới nhận sản nghiệp.

Tới tháng tám thời điểm hoa quế tỏa hương, thủy sư Lĩnh Nam đã tới đủ, tân thành đã san nền xong, chuẩn bị chính thức xây dựng, không ngừng có lưu dân trong rừng sâu ra, tụ họp ở Nhạc Châu. Quan Đình Lung tóc bạc phơ bôn ba khắp nơi, Hàn Thành và Tiền Thăng cũng bắt đầu san đất ngoài thành, trên bình nguyên Lưỡng Hồ chó ăn đá gà ăn sỏi, một mảnh đất đang kéo dài ra ngoài.

- Hầu gia, hiện giờ lưu dân đăng ký đã lên tới hai vạn hộ, hơn cả nhân khẩu trong thành, làm sao đây, nếu phân chia không đều thì họa ngay trước mắt.

Quan Đình Lung trông càng già hơn trước kia, khuôn mặt vốn hồng nhuận đầy nếp nhăn, trông như chưa bao giờ được ngủ ngon.

Thôi Cửu thì lại rất khỏe mạnh, dầu sao cũng là người trẻ tuổi, công việc nặng nề lại khơi lên toàn bộ sức sống của hắn, một người trẻ tuổi không tệ, ai nói đại hộ chỉ có hoàn khố chứ?

- Quan Đình Lung phán đoán sai lầm, làm công trình kéo dài, tạm đình chức biệt gia, tới Lĩnh Nam nghỉ ngơi, chức biệt giá sẽ do Thôi Diễm thay thế, không được trì hoãn.

- Vân hầu, đa tạ ý tốt của ngài, lão hủ chịu được, lưu dân đã ở kín xung quanh công trường rồi, không kiếm được chỗ an bài bọn họ, sẽ thành đại họa.

- Quan tiên sinh, lần này xây thành bố trí lưu dân là một quá trình lâu dài, hiện giờ chỉ vừa mới bắt đầu, chuyện phiền toái còn ở đằng sau, nếu bây giờ ông khuỵu xuống đó, làm sao kiên trì tới cuối? Khai phát Lưỡng Hồ do ông khởi xướng đầu tiên, nếu để bản thân gục ngã bên đường, không thấy được thành quả của mình sẽ nuối tiếc nhường nào.

- Khai khẩn đất đai, đốt núi làm ruộng, có vô số công việc phải làm, chính khoa của thư viện đã chế định lưu tình công tác của lưu dân, không phải lo, bọn chúng sắp tới Nhạc Châu thực tập, sẽ có nhân thủ giúp ông làm mọi việc, đợi tân thành xây nên, nông nghiệp xung quanh cũng bắt đầu hưng thịnh, gạo ba vụ ở Lĩnh Nam tuy không thể trồng ba vụ ở đây, nhưng hai vụ thì không thành vấn đề, hạt giống đã vận chuyển tới, quan viên ti nông tự dạy bách tính trồng trọt đang xuôi dòng tới đây, hiện trồng một vụ vẫn kịp. Cảm giác của Vân Diệp với ông già này rất phức tạp, không thể nói là thích, cũng không thể nói là ghét, nhưng một người đem sinh mạng hiến dâng cho lý tưởng, phải có sự tôn kính tối thiểu.

Thấy Vân Diệp đã có sách lược ứng phó với nguy cơ, Quan Đình Lung thi lễ lui ra, cùng quân sĩ tới hạm đội bên hồ, tại đó ông ta có thể nghỉ ngơi cho tốt một thời gian.

- Thôi Diễm, ngươi hiểu chức trách của mình chưa? Vân Diệp hỏi Thôi Cửu:

- Học sinh hiểu rồi, dẫn lưu dân mới tới khoai hoang trồng trọt, tìm kiếm thức ăn, xây nhà ở, đồng thời thí nghiệm tình hình sinh trưởng của gạo ba vụ ở Lưỡng Hồ.

- Biết rồi thì đi làm đi, thời gian này cẩn thận an toàn, ra ngoài phải mang theo hộ vệ, Nhạc Châu không an toàn đâu. Vân Diệp căn dặn.

Chuyện chuyên môn có chuyên gia làm, Vân Diệp tuyệt đối không đi can thiệp vào mấy chuyện như xây nhà ra sao, nông điền quy hoạch thế nào, bố trí cuộc sống người dâ... Đó là chức trách của quan địa phương, họ tự có cách làm, dù Vân Diệp có thể làm tốt hơn họ chục lần, nhưng y tuyệt đối không làm, vì làm thế được không bằng mất. Trước kia mình góp ý xây dựng điện Vạn Dân, bị Công Thâu Giáp cười mấy ngày liền, thế thì việc quái gì phải tốn công? Uống rượu vui chơi với đám phú hộ từ thành phố lớn tới mới là công việc của mình.
Người giàu qua lại luôn chu đáo, gặp mặt không thể thiếu một hộp quả, mặc dù là nơi sơn cùng thủy tận, nhưng yến hội trên thuyền vẫn xa hoa vô cùng, cần cái gì cũng có, có cả nha hoàn khuôn mặt xinh xắn đeo lục lạc leng keng, có rượu nho đỏ sậm róc rách rót vào ly pha lê, cho thêm hai cục đá trong suốt, uống thấm vào tận gan ruột, Vân Diệp ngồi một mình một bàn, món ăn đủ cả cua cá thú rừng, Vân Diệp đoán chừng vì bữa tiệc này mà chủ nhân hao tổn hết tâm tư.

Thuyền lớn chậm rãi đi trên hồ, đèn màu treo cao, âm nhạc du dương, có người nâng chén hát lớn, có người lắc lư ngâm nga! Chủ nhân luôn mồm mời rượu, lúc rượu ngà ngà, ca kỹ trong nhà tha thướt nhảy múa, lắc hông, đem ống tay áo dài tung về phía lang quân như ý, ánh mắt u oán, thứ sử hầu gia chẳng hiểu phong tình, cứ cùng chủ nhân trò chuyện cảnh trí nam bắc.

Trên bữa tiệc có người phóng khoáng bỏ mũ cởi áo, tay cầm bút lớn, muốn ghi lại trên giấy chuyện vui hôm nay, có người tự lấy tỳ bà soạn khúc phổ, thú vị nhất có người tửu lượng kém, đuổi theo ca kỹ, muốn lấy tú hoa hài của người ta làm đồ uống rượu....

Chủ nhân gõ kẻng, tức thì bốn bề tĩnh lặng, một mô hình tân thành được đưa ra, đó mới là món chính hôm nay, người viết thơ vứt bút lông ra hồ, người soạn nhạc nằm gác lên tỳ bà, nhân vật phong lưu vốn bắt được ca kỹ đang vuốt ve mơn trớn, buông mỹ nhân đã nhũn người ra, mắt sáng như sao, có say chút nào đâu?

Thứ sử hầu gia say rồi, cười vỗ mô hình nói làm không tốt, tỉ lệ không đúng, tân thành đâu nhỏ như vậy, mọi người đồng thanh hùa theo, thoáng cái đã đem đất đai mình muốn mua tăng lên rất nhiều, thứ sử hầu gia đồng ý hết, lúc nhận lời hết sức phóng túng, chia cắt tân thành như xẻo thịt dê, tòng lại đi theo mặt vàng ệch, nhiều lần khuyên giải, hôm nay say rồi, mai hẵng bàn chuyện, nhưng bị quát mắng, đạnh hậm hực bỏ đi.

Từng phong văn thư đất đai bị thứ sử hầu gia say khướt ký tên, giao dịch tại chỗ, tòng lại tuy khóc như cha chết, nhưng kiểm nghiệm vàng bạc chẳng lơ là, đây là thứ duy nhất hầu gia có thể trả lời với triều đình.

Tiệc tàn khách tan, chỉ có thứ sử hầu gia nằm trên đống kim tệ hét quá đã, hôm nay muôn đắp kim tệ ngủ, thuyền lớn biến mất trong màn đêm, để lại mùi hương mãi không phai.

Hàn Thành, Tiền Thăng dậm chân đấm ngực, nổi giận chỉ mặt hầu gia say ngất ngưởng chửi mắng, đột nhiên phát hiện hai mắt hầu gia sáng ngời nhìn về chiếc thuyền âm u khủng bố, chẳng lẽ có huyền cơ? Nhớ lại cảnh ngộ của mình trước kia, toàn thân không ngừng run rẩy, giờ mới nhớ ra, nếu đám thương cổ kia là lũ sói đói, thì vị này là mãnh hổ tiếu ngạo sơn lâm, thấy hầu gia nhìn mình, vội khom lưng cúi đầu không dám nói nữa.

- Đất đai đã bán đánh dấu cho kỹ, vàng bạc bảy phần cho vào sổ công, ba phầm cho vào nha môn thứ sử, đợi bồi thường cho những người kia. Vân Diệp nhận lấy bầu nước trong tay Lưu Tiến Bảo, súc hơi rượu trong miệng, rồi định đi.

- Hầu gia, vì sao bảy phần vào sổ công, ba phần vào châu phủ, liệu có ít không? Thuộc hạ biết hầu gia không định bán đất đai cho bọn chúng, nhưng công khai quịt nợ quốc gia thế này khó mà nói thông được.

Chương 815: Giải tỏa khủng bố (2)

Hàn Thành, Tiền Thăng biết Vân Diệp tuyệt đối sẽ không làm như thế, những nghĩ vỡ đầu cũng không ra làm sao có thể nuốt được số vàng bạc này trước mặt bao người như vậy, chỉ đành mong y giải thích phần nào.

- Các ngươi không cần lo, giá đất tân thành sắp giảm mạnh rồi, tạm dừng xây thành, tất cả nhân lực đi khai hoang, nói với lưu dân, đất hoang ai khai khẩn ra thì thuộc về người đó, chỉ cần đăng ký với quan phủ là miễn thuế ba năm, đó là ưu đãi của triều đình với lưu dân, lưu dân ở Quan Trung được hưởng thì Nhạc Châu cũng phải được hưởng.

Hàn Thành và Tiền Thăng đưa mặt nhìn nhau, nhưng không tiện hỏi, đành làm theo lời dặn của Vân Diệp.

Trở về phủ thứ sử, Lý Thừa Càn còn chưa ngủ, chờ đợi nhìn Vân Diệp, không biết lần này có thể bẫy được của đám phú hộ bao tiền.

Vân Diệp xòe bốn ngón tay ra, sau đó lấy nước lạnh trong giếng rửa mặt, Lý Thừa Càn cố nhịn, chỉ là miệng há hốc.

Thấy Vân Diệp rửa mặt xong, ân cần đưa ấm trà cho y, hỏi nhỏ:

- Tiền tới tay rồi, ngươi định làm thế nào? Nên chúng ta nuốt chửng, sợ là bọn họ không đồng ý, tới khi đó ngươi không gánh nổi phiền toái.

- Nhạc Châu sắp có đại chiến rồi, năm vạn thủy tặc, tự xưng mười vạn, rầm rộ tiến vào Nhạc Châu, Vân Diệp binh thiếu tướng ít, đành tránh mũi nhọn địch, mưu đồ về sau.

- Có cần chơi lớn thế không? Vì bốn mươi vạn ngân tệ mà khiến dân chúng lầm than, mặc dù chủ tướng thủy tặc là mưu sĩ của ngươi, tặc tướng là thám tử của phụ hoàng ta, nhưng một khi gian tặc vào thành sẽ mất khống chế, cướp bóc đốt phá, tổn thất quá lớn.

- Ngươi nói cho ta biết, ta muốn phá Nhạc Châu, sát nhập vào tân thành, phải phá thế nào đây? Bách tính nơi đó không chịu đi, ngươi bảo ta sai thủ hạ cầm gậy tới từng nhà uy hiếp giải tỏa à? Thế nào cũng có người không muốn rời bỏ nhà cửa, bọn họ có gan đối kháng với quan phủ, vì quan phủ phải nói lý, không làm gì nổi bọn họ, nhưng bọn họ không có gan đối kháng với thủy tặc, vì thủy tặc không nói tới lý lẽ gì hết, bọn chúng chỉ cướp tiền tài, thê nữ, còn chặt đầu ngươi làm bóng đá.

- Cho nên biện pháp nhanh nhất là ta tử thủ Nhạc Châu, thủ không nổi, mới rút lui, trước đó ta sẽ dùng vườn không nhà trống, tác chiến với gian tặc, đợi Nhạc Châu hủy rồi, không ai không đồng ý sát nhập vào tân thành nữa, bách tính sẽ cảm kích quan phủ.

- Chỉ vì giải tỏa? Chúng ta nói rõ đạo lý với họ, nói rõ ràng sẽ đền bù, không phải là xong à, bách tính thuần phác, hiền lành, nhất định sẽ hiểu cho nỗi khổ của chúng ta.

Lý Thừa Càn còn quá non, Vân Diệp lắc đầu: - Quên đi, cha ngươi ngay tử tù còn không muốn giết, nói gì những người này, bách tính còn có một mặt hung hãn, ta không muốn đối diện, làm thế cho đỡ tốn công, vả lại đám thủy tặc không có tội nghiệt, làm sao bắt chúng đi làm lam lực được? Bách tính tốt đi làm ruộng, trồng rau dự trữ cho tân thành mai này, vậy ai làm lao lực? Chỉ có bọn thủy tặc, ta ước chừng sẽ bắt được ba bốn vạn lao lực, có chúng, tân thành sẽ xây xong trong thời gian ngắn nhất, chỉ có kẻ cường tráng mới đi làm thủy tặc, tương tự, chúng là lao lực tốt nhất, sẽ làm việc chăm chỉ dưới đòn roi, chẳng bao lâu ta sẽ tiếp tục về Trường An dạy học, ai mà rảnh ở cái chỗ ruồi muỗi khắp nơi này.

Vừa rồi trên bữa tiệc chỉ biết nốc rượu, phun đầy vạt áo, khó chịu vô cùng, Vân Diệp cởi áo ngoài ra, bảo đều bếp mang hai bát mỳ tới, Lý Thừa Càn nhất định cũng chưa ăn, nhà bọn họ toàn thế, lúc nào cũng muốn mua chuộc lòng người, cứ như cùng ăn một bữa sẽ khiến người ta cảm kích, Vân Diệp rất ghét điều này. Quả nhiên Lý Thừa Càn chưa ăn tối, một bát mỳ nhỏ không đủ no, kêu thêm bát nữa.

Lưu Nhân Nguyện hiện càng lớn càng làm người ta ghét, trước kia còn coi như tạm được, giờ cái mặt thêm ba vết sẹo vừa sâu vừa dài, toàn thân mang vị mặt của gió biển, quân y thùng thình trên người, cái ngực màu đồng phanh ra, đi đường cứ như lắp lò so ở chân, nảy tưng tưng, đó là hiện tượng ở biển lâu, không quen với đất liền nữa, nếu có một ngày hai chân tên này biến thành đuôi cá thì Vân Diệp cũng chẳng lạ.

Tay sách hai con cá mặn, đó là vễ vật vị tướng quân này bái kiến ân sư, vào phòng hành lễ, ném con cá lên bàn, ôm đĩa hoa quả trong lòng, nhai nuốt nhồm nhoàm.

Vân Diệp nhìn một cái biết ngay hai con cá mặn này là lương thực dự trữ trên thuyền, đang định nổi giận, nghĩ rồi lại thôi, tên này quanh năm lênh đênh trên thuyền theo đuổi mộng tưởng của mình, lão bà cũng không cưới.

- Khuê nữ của Lương gia ở nhà ngươi thay ngươi hiếu kính hai vị lão nhân, nữ nhân hai hai tuổi còn để tóc thiếu nữ, không sợ khiến người ta đau khổ à? Cha ngươi tóc đã bạc trắng, tết tới nhà ta cứ ho suốt, nghe nói sức khỏe mẹ ngươi cũng không tốt, ta nhờ Tôn tiên sinh thăm bệnh, nói là lo lắng quá độ mà ra, trả giá lớn như thế không biết tìm được mỹ nhân ngư chưa?

- Học sinh đang tìm, thế nào cũng tìm thấy, Lương gia tiểu nương tử chưa gả cho học sinh là may mắn của nàng, nếu không khác gì góa phụ. Tiên sinh lần này triệu hồi học sinh từ biển về là muốn nói mấy câu này? Vân Diệp đứng dậy đi tới trước mặt hắn, vung tay tát bốp một cái, Lưu Nhân Nguyện cũng không né tránh, lấy khăn ra lau tay, rồi ném cho Lưu Nhân Nguyện bảo hắn lau máu ở khóe miệng, chắp tay nói:

- Ba năm nay ngươi không về Trường An lấy một lần, thà ở lại Lạc Dương giữ kho chứ không về là sao? Lương gia khuê nữ không biết xấu hổ tới nhà người ở, ta còn tưởng giữa các ngươi xảy ra chuyện gì rồi, nên không hỏi tới, đến khi cha ngươi nói với ta, nàng ấy vẫn là khuê nữ, ta mới biết tên khốn kiếp nhà người phụ bạc người ta. Cái tát này cha ngươi nhờ ta đánh, ông ấy không gặp được ngươi, bảo ta có cơ hội giúp một tay, ta rất vui lòng.

- Trước kia cha ngươi đưa ngươi tới thư viện, ngươi không đủ tiêu chuẩn, là ta phá cách nhận ngươi, kết quả ngươi bỏ học giữa chừng, làm vị tiên sinh xui xẻo ta đây phải làm lại học tịch cho ngươi, để ngươi thuận lợi thông qua khảo thí, cho rằng như thế có thể bồi dưỡng ra một mãnh tướng hải quân, kết quả bồi dưỡng ra một tên khốn kiếp vô tình vô nghĩa, ta cho ngươi giấc mộng hàng hại, nhưng hiện giờ không thể không tự tay hủy diệt. Năm nay khảo hạch ta sẽ đuổi ngươi khỏi thủy sư, nói với thủy sư khác không được nhận ngươi, ngươi muốn đi biển? Về nằm trong bồn tắm mà mơ mộng.

Vân Diệp càng nói càng giận, cuối cùng vung tay quét sạch cốc chén trên bàn, vịn bàn áp chế lửa giận, y ghét nhất là hạng khốn nạn lấy cớ lý tưởng để tuyệt tình, con người sống trên đời có những thứ phải trân trọng, chỉ biết tới lý tưởng của mình, biến mình thành kẻ chỉ biết tới bản thân, khác gì lũ vương bát đản muốn làm thần tiên kia.

Lưu Nhân Nguện quỳ sau lưng Vân Diệp, mặt cúi xuống đất không dám nhúc nhích, vị tiên sinh này bằng tuổi với mình, nhưng hắn vẫn giữ lễ đệ tử.

- Cho ngươi một chiếc thuyền nhẹ, ba tháng nghỉ phép, tới thẳng Trường An, cha mẹ ngươi và Lương gia khuê nữ ở trong Vân gia trang, ta gửi thư cho sư mẫu ngươi, để nàng an bài hôn sự cho ngươi. Giờ thì xéo đi, bụng Lương gia khuê nữ chưa có cốt nhục của ngươi thì đừng về, chuyện này cần Tôn tiên sinh xác nhận, ngươi có thể ở lại thủy sư hay không xem

Lưu Nhân Nguyện khấu đầu, xoay người nhìn Lưu Tiến Bảo đang cười hô hố ở cửa, hỏi thuyền ở đâu? Nay Động Đình Hồ phong vân cuộn trào, đại chiến sắp triển khai rồi, thiếu mình sao được, đi mấy bước chạy lại hỏi Vân Diệp:

- Tiên sinh, hay là đợi đại chiến xong rồi học sinh về.

Vân Diệp cười nhạo:

- Sao thiếu Lưu tướng quân thì ta sẽ thua à?

Lưu Nhân Nguện xấu hổ rời đi, trên đường Lưu Tiến Bảo còn nói chẳng qua là đi làm một nữ tử ễnh bụng lên thôi chứ gì? Hắn đã làm ba lần rồi, đi nhanh về nhanh, nửa tháng là xong.

Chương 816: Mây đen nổi …

Khi Vân Diệp ngồi trên Duyệt Quân lâu xem thao diễn thì Lưu Phương cũng không ngừng thu nạp thủy tặc bốn phương tám hướng tới quy thuận, ai tới cũng nhận, thông qua kiểm nghiệm, cọ sát không ngừng, rất nhiều thủy tặc vang danh bại dưới tay thủy tặc trẻ, bất kể từ tố dưỡng quân sự hay lung lạc nhân tâm, đám thủy tặc lâu năm kia đều không phải đối thủ của người ta. Lưu Phương mấy lần than thở trước mặt Hàn Triệt, hậu sinh khả úy, mình nên bỏ cái chức quân sư, làm quản gia tốt hơn, tránh làm hỏng đại sự của công tử.

Hàn Triệt nhìn có vẻ không quan tâm, thực ra động tĩnh ở đó hắn biết hết, Lưu Phương làm việc không có lòng riêng, thủy tặc trẻ ngoi lên càng là hạng tàn ác, hơn nữa lại mưu sâu kế hiểm. Lạ nhất là có hai tên biết chữ, nếu không phải mặt đen đúa, người cường tráng, bản tính lưu manh, ác dang vang vọng thì Hàn Triệt còn tưởng là người của tướng môn thế gia.

Người trẻ tuổi luôn có thiện cảm với người trẻ tuổi, mình trí kế vô song, tất nhiên cũng nhận định trí tuệ người trẻ tuổi cao lên một bậc, thêm vào còn có tên Vân Diệp gian giảo như cáo, hung dữ như hổ, người trẻ tuổi khác có biểu hiện này không đáng nói.

Không ngừng có người bỗng nhiên gia nhập, Hàn Triệt bảo Lưu Phương an bài vào vị trí yếu hại, tới khi biểu bả tử mười sau doanh đổi thành người tới sau, đám thủy tặc lâu năm liền gặp họa, Hàn Triệt hạ lệnh, một tên thủy tặc nổi danh bị hai tên hàm nô xé xác, nhìn đám thủy tặc sợ vỡ mật, Hàn Triệt mỉm cười tuyên bố bổ nhiệm nhân sự mới, trừ mấy người trẻ biểu hiện không tệ, tất cả vị trí thống lĩnh đều đổi sang người của hắn. Lưu Phương vô cùng khâm phục sự quyết đoán của công tử, lần nữa từ chức muốn làm quản gia, nói quân sư đại quân nằm ngoài phạm vi năng lực của mình.

- Ta biết ông sợ, đừng sợ, ông đã bước nửa bước vào lĩnh vực của thần rồi, ta sẽ không ra tay với ông, chỉ cần hủy tân thành của Vân Diệp, dồn y vào chỗ chết là hoàn thành nhiệm vụ. Còn đám người kia thì chẳng bận tâm, vì hoàng đế sẽ phái đại quân tới tiêu diệt, hiện ông nhìn chúng múa may hung hăng lắm, thực ra đều là người chết rồi.

- Mật chiếu của hoàng đế đã phát ra, trong vòng nửa năm, Động Định hồ sẽ tràn ngập thủy quân, nhân lúc hiện giờ chỉ có mỗi thúy sư Lĩnh Nam, chúng ta phải hành động nhanh, theo kế hoạch của ngươi ít nhất cần ba tháng nữa mới hoàn thành điều chỉnh, thế cũng được, chuẩn bị tốt sẽ thêm nhiều phần thắng, khi gió thu nổi lên, chúng ta sẽ bắt đầu công kích, ta muốn san bằng tòa thành này.

- Vâng!

Lưu Phương vâng lời, sải bước đi ra ngoài, như có được dũng khí vô hạn từ lời của Hàn Triệt.

- Hàm nô, ngươi nhìn đám ti tiện này, chỉ cần có chút lợi ích sẽ một lòng bán sức cho ngươi, miệng nói không để ý chút quyền lợi trên Động Đình Hồ, kỳ thực mắt toàn dục vọng, đã nói với lão ta trận chiến này không thắng nổi, lão ta vẫn nắm giữ một đám người chết, không làm quản gia của thần, ngu muội vô cùng.

Hàm nô quỳ dưới chân Hàn Triệt, cổ đeo xích sắt, nước dãi chảy tong tong ướt mặt đất, Hàn Triệt vuốt mái tóc như cỏ dại của hàm nô, cười nói:

- Chúng ta vốn là thân huynh đệ, nhưng vì sao các ngươi sinh ra lại biến thành kẻ ngốc? Thực sự không ai biết sao? - Rõ ràng nói cùng huyết thống không thể giao hợp, vì sao vẫn còn làm? Vì tôn nghiêm của thần huyết ư? Tiểu muội mười ba tuổi rồi, nó là thần nhân cuối cùng sinh ra trong tộc chúng ta, ta rất lo bọn họ sẽ bắt ta cưới tiểu muội, sau đó suốt ngày chỉ biết sinh con đẻ cái giống phụ thân và mẫu thân chúng ta. Ta rất muốn giết chết kẻ đó, mỗi lần bóp vai cho lão ta đều buốn bóp gãy cổ lão, nhưng ta không dám, tất cả đều biết lão ta là một tên điên, một tên điên suốt ba mươi năm không nói một câu, chỉ làm một việc, giờ nói không chừng chẳng làm nổi chuyện gì nữa, vì sao ta vẫn sợ lão như thế...

Khi người ta thổ lộ tâm sự ghét nhất bị người khác quấy nhiễu, cách vách có tiếng động kỳ quái vang lên, Hàn Triệt giận lắm, ép mình trấn tĩnh lại, bỏ đi, chuyện họ làm vô cùng quan trọng.

Tam Phong Tử chưa chết, là tên thủy tặc nổi danh nhất, hắn đang được phẫu thuật ở phòng bên, hai đại hán áo lam khắc mặt hắn, vốn là một khuôn mặt béo tốt tươi cười, bị khắc thành mặt phẫn nộ, mí mắt bị người ta cố định, không khép lại được, mí mắt dưới cũng bị dùng châm cố định, con ngươi phải ở giữa, nếu không lòng trắng sẽ lộn lên, răng phải nhe ra, cơ mặt phải căng lên, như vậy phải cắt bỏ một miếng thịt lớn rồi khâu vào.

Tam Phong Tử rất muốn chết như kẻ bị xé xác kia, nhưng hắn không có cái đãi ngộ đó, tên áo lám khắc mặt xong, đổ lớp dầu lên, trơ mắt nhìn từng đoạn gỗ bị cho vào người, không ngờ hắn thấy vui, cuối cùng có thể chết rồi, nhưng khi gai đâm vào tim, thật đau con mẹ nó...

Vân Diệp thả ưng nô, lại còn phá giải cổ nhĩ hoàn thanh, hiển nhiên thôi vì y cũng hiểu ước định giữa thần với nhau, đó là không xâm chiếm tài vật của đối phương, ưng nô là bảo vật, nếu không phải Vân Diệp mà rơi vào tay người khác, đã có thể phá cổ nhĩ hoàn thanh, thì nhất định có thể khống chế ưng nô, nhưng Vân Diệp không làm thế mà thả ưng nô đi, không ai ngờ được, nhưng đó là cách thường dùng của kẻ thắng lợi khi thần đấu với thần.
Vân Diệp là người của Bạch Ngọc Kinh, lão bất tử đã sống tới cái tuổi vô bi vô hỉ, sau khi nghe thấy Bạch Ngọc Kinh thì không ngồi yên được nữa, vốn tưởng rằng lão ta sẽ quét rác ở chùa Thiếu Lâm tới chết, xem ra Bạch Ngọc Kinh không đơn giản.

Hàn Triệt nghĩ tới Vân Diệp là bất giác nhìn tay trái mình, bàn tay trắng muốn như bạch ngọc thiếu đi hai ngón tay, hắn cẳm giác hai ngón tay đó như vừa đứt vậy, giây phút trước còn ở đó, chớp mắt không thấy đâu.

Ngón tay có mùi vị gì? Sao mình không nhớ ra? Khi đó cảm giác vô cùng kỳ diệu, toàn thân như tắm trong suối nước nóng, lâng lâng bay bổng, mê hoặc tâm trí, đoạt hồn phách, đó là pháp môn của Bạch Ngọc Kinh? Lần sau gặp lại Vân Diệp phải trao đổi với y, mình thích cảm giác đó.

Vân Diệp không biết vì mình vô dụng để chim ưng chạy mất lại khiến Hàn Triệt liên tưởng nhiều như thế, hiện giờ y rất nhàn nhã, ngồi trên xe ngựa đi xem dương dân cầy cấy, còn may, người của ti nông tự không quá ngu xuẩn, biết đem thóc giống ươm thành mạ trước mới mang ra ruộng trồng.

Mạ mọc rất đẹp, đây không phải chuyện tốt, là có một màu vàng ngọc, đây rõ ràng là dinh dưỡng không đủ, trước kia bảo họ ươm mạ phải đủ phân bón, xem ra họ coi như gió thoảng bên tai cả rồi.

Bọn họ cố chấp cho rằng tro là phân bón tốt nhất, nên ươm ra thứ mạ này không có gì lạ, còn chuyện Vân Diệp không có việc gì làm lấy bạnh lăng phủ lên hạt giống đã thành trò cười ở Trường An.

*** lăng: Loại vải mỏng, không được mỏng như vải màn bây giờ.

Quét một lớp dầu ngô đồng lên bạch lăng là có thể dùng như ni lông, bí mật này Vân Diệp không định nói với ai, tuy hơi tốn, trông có vẻ bại gia, nhưng lão tử có tiền, làm thế đếch nào chả được. Vì chuyện này còn bị Trường Tôn thị gọi vào cung mắng cho tối mặt, Tân Nguyệt khóc thút thít tưởng phu quân điên rồi.

Sống phú quý lâu, muốn kiếm chút chuyện khổ cực làm, thấy người ta gieo mạ, Vân Diệp cũng muốn, chọn một mảnh đất nhỏ, Tiểu Linh Đang cười hì hì vén váy lên, lộ đôi chân trắng trẻo, cầm chậu gỗ muốn xuống ruộng.

Vân Diệp nhìn thấy nước bùn đục ngầu, kéo tay Tiểu Linh Đang không cho nàng xuống, cầm nắm mạ ném bừa vào ruộng, gieo mạ kiểu này lão tử thấy người ta làm rồi, mảnh ruộng tí tẹo, chả cần xuống. Tiểu Linh Đang chẳng quan tâm hành vi của trượng phu có hợp lý hay không, thấy y ném thống khoái, cũng làm theo, chẳng bao lâu mạ xiêu vẹo rơi khắp ruộng, ném xong rửa tay, hai người cười vui vẻ chui vào xe đi tiếp.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau