ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 796 - Chương 800

Chương 797: Chuyện xa chuyện gần

Chủ quan phủ đô đốc giờ là Bùi Lương Sách, Hầu Quân Tập đi mạc bắc giết người, ông ta giữ lại trấn thủ Lạc Dương, tất cả võ tướng đi qua đều phải tới phủ đô đốc báo danh, tiếp nhận kiểm tra, xem ấn tín của ngươi có đầy đủ không, không đủ là bị bắt ngay, không đủ là định ra ngoài tạo phản, đây là chuyện nghiêm túc.

Chuyện nghiêm túc tới mấy Vân Diệp cũng có thể biến nó thành trò cười, trên đường đi thấy có người nướng khoai, bất giác cơm thèm ăn nổi lên, hai đồng nguyên đổi được cả đống, bóc vỏ ăn, rẻ thối, người ngay cả ngửi mùi cháo hạt sen cũng nôn ra giờ ăn ba củ khoai to như nắm đấm vẫn thèm.

Kệ tiếng kêu chói tai của Lưu Tiến Bảo ở đằng sau, đi như bay vào đại đường, Bùi Lương Sách đã đợi cả sáng rồi, nể mặt Vân Diệp lắm mới không phái người đi bắt, ông ta có quyền lợi đó, do hoàng đế cấp, ấn tín bày trên bàn còn to gấp đôi cái Vân Diệp cắt trong lòng. Bùi Lương Sách đợi mãi mới thấy Vân Diệp tới, định hàn huyên vài câu mới làm việc, vừa ngẩng đầu lên liền tức xì khỏi, chỉ mặt Vân Diệp run lẩy bẩy hồi lâu mới rống lên như điên: - Ngươi nhìn ngươi xem, là trọng thần một phương rồi, có thứ sử nhà nào đi nhậm chức mang theo cả quân đội không, đó là do bệ hạ hậu ái ngươi, ngươi không biết quý trọng, quan lễ, quan dung, quan thân có thứ nào hợp quy củ không, đi rửa tay đi rồi tới công đường làm việc.

Vân Diệp bị mắng mà chả hiểu ra làm sao, đang định nổi nóng thì thấy đám chúc quan đều cúi đầu xuống cười trộm mới hiểu ra, nhất định là trên người mình không ổn, xem y phục, không vấn đề, mũ đâu rồi? À không đội mũ, sáng Đại Nha chải tóc cho nhất định không sao, tới khi nhìn tay mình mới biết.

Con mẹ nó người triều Đường ngu như lợn, có củ khoai tây mà không biết nướng, không biết mang cái lò tới thong thả nướng, ném cả vào đống lửa nên đen xì xì, vừa rồi chỉ biết ăn nên quên, khỏi nói miệng bây giờ cũng đen xì, vội vàng che miệng ra chum hứng nước, rửa sạch rồi mới vào xin lỗi Bùi Lương Sách.

- Tối hôm qua uống say, sáng dậy không ăn nổi gì cả, trên đường thấy người nướng khoai mới cứu lại được cái mạng này, ăn vội quá, đô đốc chớ trách.

Bùi Lương Sách thấy Vân Diệp không phải cố ý làm mình khó chịu, hòa hoãn hơn: - Chẳng trách được, quan viên tới phía nam trong lòng luôn không vui, say là chuyện thường, nếu Vân hầu đã tỉnh lấy ý chỉ của bệ hạ, mệnh lệnh của binh bộ, ấn tín hành quân ra cho lão phu kiểm tra.

Nói xong có chúc quan mang khay tới trước mặt Vân Diệp, đáng lẽ đồ phải để trong hộp gấm giao tùy tung mang theo thì y moi ấn tín ở trong lòng, chỉ dụ và văn thư binh bộ dắt trong túi sau lưng, lấy ra đặt lên khay, các chúc quan tới đối chiếu từng thứ một, nhất là ấn tín càng xem kỹ càng, Vân Diệp đột nhiên máy động nói: - Đại đô đốc, hạ quan có lời cần nói riêng với ngài.

Vân Diệp rời Trường An, bước đi đầu không quay lại, thậm chí người trong nhà cũng không hiểu vì sao gia chủ ra đi vội vàng, người ngoài càng không rõ, nhưng phòng hộ Vân gia thì tăng lên gấp bội.

Hộ vệ trong nhà do hoạt kế xưởng rượu thay thế, cả nhà sinh hoạt quanh đại sảnh, phòng của phu nhân và thiếu gia thậm chí được đả thông với đại sảnh, Lão Giang suốt ngày ngồi trong góc khuất của đại sảnh.

Lão nãi nãi và Tân Nguyệt ngồi ở đại sảnh uống trà, cứ như đợi gì đó, đột nhiên một viên gạch bị đẩy lên, Lão Giang đi tới nạy viên gạch ra, một cái đầu đầy đất cát từ đất chui ra, lão nãi nãi chẳng hề ngạc nhiên, người đất chui ra thi lễ với lão nãi nãi và Tân Nguyệt, rồi tiếp tục công việc.

Không bao lâu sau cửa hang ở đại sảnh được làm xong, Lão Triệu đầu sư tử mắt chim ưng từ hang bò ra nói với lão nãi nãi: - Trong nhà còn cần khẩn trương ba ngày nữa, ba ngày sau đường hầm sẽ hoàn thiện, một vị trưởng lão của Công Thâu gia sẽ tới bố trí cơ quan, vị này về sau sẽ là người của nhà ta, hầu gia trước khi đi đã thương lượng với Công Thâu gia, ông ta chỉ biết thiết kế cơ quan, ngoài ra không biết gì hết. Lão phu nhân cũng đừng tiết lộ, tới khi đó chúng tôi sẽ an bài ổn hoat, nếu phát hiện ông ta có dấu hiệu lạ, sẽ lập tức giết ngay.

Lão nãi nãi gật đầu, Tân Nguyệt cũng gật đầu, dù có trở mặt với Công Thâu gia cũng không thể tiết lộ chuyện đường hầm, chuyện này không liên quan tới tình cảm, tính mạng già trẻ của Vân gia trói buộc vào nó, không được có chút lơ là nào.

Lão Tiền ngoài ngoài sân đùa với chó, đầu lĩnh hộ viện cầm nỏ đi tuần. Hôm nay chỉ cần là người vô duyên vô cớ xuất hiện ở sân là hắn ra tay ngay, cả Vân gia lặng như tờ.

- Vân Diệp đi vội vàng như thế, rốt cuộc là có c huyện gì? Trường Tôn thị bế Kim Thành công chúa, hỏi hoàng đế đang nghỉ trưa, Vân Diệp là bộ hạ của bà, bà phải biết hành tung.

- Y cảm thấy nguy hiểm, cho nên chạy luôn, định dẫn địch tới Nhạc Châu quyết chiến.

- Có chắc không?

- Chuyện này làm sao nói chắc được, khi xưa trẫm đại chiến với Vương Thế Sung ở Lạc Dương, sau tham chiến Đại Kiến Đức, khi trẫm quyết không lui nửa bước ai dám nói nắm chắc? Lúc đó mạng không phải của bản thân nữa.

- Chỉ riêng điểm này Vân Diệp đã hơn Trường Tôn Xung rất nhiều rồi, Trường Tôn Xung thời gian qua ru rú trong nhà, Vân Diệp thì vẫn bận rộn chuyện thư viện, phát hiện nguy hiểm là quyết đoán dụ địch đi. Chỉ có người trọng tình trọng lý mới là thần tử có thể phó thác chuyện lớn.

- Người ta nói người vô tình mới quyết đoán, nhưng trẫm chưa thấy người vô tình thực sự, người ta vô tình chỉ là với người khác, với thê nhi rất tình cảm.

Trường Tôn thị đặt Kim Thành đã ngủ say lên giường, chình lại vạt áo: - Xung Nhi không bằng Vân Diệp, thiếp biết, nhưng lần này nó không tệ, lấy bản thân làm con mồi, thế là dũng khí lớn, cuối cùng còn làm hai con chim ưng trọng thương nữa.

- Hoàng hậu, nàng có tin không, khi ấy nếu Vân Diệp ở trên thuyền, hai con ưng đó đã chẳng còn mạng, nói không chừng bị bắt sống, Xưng Nhi đặt bẫy là vì sợ, nếu Vân Diệp làm chuyện ấy thì là vì tò mò, hai tâm thái khác nhau làm việc, tất nhiên có kết quả bất đồng, những thứ thiên sinh chẳng thể học được.

Đế hậu đang chuyện trò thì có hoạn quan đưa tới một hột gấm, đó là tấu chương của phủ đô đốc Lạc Dương, Lý Nhị xem qua, giơ lên nói: - Nàng xem đi, Vân Diệp xuất chiêu rồi, chỉ là không biết vì sao y yêu cầu như thế, có điều, trẫm vẫn chuẩn tấu.Thư viện đã khai giảng bốn ngày, bốn ngày này Trương Gián Chi đều sống trong tâm trạng mang ơn, trong vòng nửa năm, hắn sẽ không có đồng tiền thưởng nào, vì hắn lấy trước rồi, là học sinh nghèo, hắn được vay ít tiền ở thư viện, một trăm đồng nguyên, đủ để hắn tu sửa căn nhà rách nát hở gió bốn phương của hắn, còn thay được cỏ trên mái.

Chuông sáng chưa đánh hắn đã vội vàng rời giường, tới nhà bếp giúp đỡ, hắn là học sinh bảng bốn, có quyền lợi chọn nơi làm việc kiếm học phần, đầu bếp béo cười híp mắt, khoe khoang với đồng nghiệp tầm nhìn xa trông rộng của mình, từ đó về sau thêm tật xấu, rảnh rỗi quan sát học sinh lấy cơm, dự đoán tương lai của họ, tới khi không may nhìn Tiểu Vũ hơi lâu một chút, bị Tiểu Nha đánh dập mũi mới thu lại thói xấu này.

Trương Gián Chi chưa bao giờ dám nhìn trộm Tiểu Nha và Tiểu Vũ, vì các nàng rất dữ, hơn nữa còn có rất nhiều nanh vuốt, chỉ cần Tiểu Nha hô một tiếng Tiểu Kiệt lập tức có một tên học sinh lớp cao tay dài chân dài, hung dữ xông tới phía kẻ định ức hiếp các nàng... Hoặc kẻ sắp bị các nàng ức hiếp, đánh cho một trận, sau đó đi thẳng tới học giám nhận xử phạt.

Chạy bộ mỗi sáng với nữ tử mà nói là chuyện thống khổ, Thì Thì mặc võ phục chạy sau cùng, Hi Mạt Đế Á cao lớn ưỡn ngực đồ sộ chạy đầu tiên, thường xuyên có nam sinh chạy nhầm đường, hoặc va vào nhau.

Tiểu Vũ, Tiểu Nha được dạy thành ngựa con lâu rồi, chút lượng vận động này với các chưa là gì cả, còn có thể chạy cùng với nữ hài tử quan hệ tốt với mình, vui còn chẳng kịp. Cao Dương thì cắn răng cầm cự, mỗi lần chạy xong như chết rồi.

Thi Nhi hiện giờ coi thư viện là nơi chuyên môn hành hạ mình, chỉ chạy một ngày chân mọc bốn cái mụn nước, Hi Mạt Đế Á giúp nàng khều mụn thiếu chút nữa làm nàng ngất xỉu, nàng là nữ nhân vô cùng mẫn cảm, Hi Mạt Đế Á cầm chân nàng hết xoa lại bóp, nửa canh giờ mới khều được hai cái mụn.

Chạy chậm cũng không được, sẽ bị Thì Thì tóm lấy bắt chạy tiếp, dù bò cũng phải tới đích, ghét nhất là tới đich còn bị Tiểu Nha và Tiểu Vũ chế nhạo, câu cửa miệng của Tiểu Nha là:" Hai dặm thôi mà, trước kia ta và ca ca dắt lợn chạy còn nhanh hơn các ngươi."

Từ khi vào thư viện, Địch Nhân Kiệt cảm thấy như tới thiên đường, nhất là khi hắn phát hiện Tiểu Nha và Tiểu Vũ hô Tiểu Kiệt, luôn có ma thế mạng chạy ra, lòng vô cùng cảm kích cha mẹ đặt cho mình cái tên này. Hiện giờ không còn ai cướp của mình nữa rồi, không ai vứt hạt đào cũng gọi mình rồi, cuối cùng không cần mang ô cho người ta khi mưa, để mình phải đội lá sen về. Một mình trốn trong đồ thư quán, pha một ấm trà đốt thời gian là hạnh phúc vô cùng tận của hắn.

Cái móng ưng cực lớn kia hiện là vật sưu tầm đắc ý nhất của hắn, ngày nghỉ chạy về Vân phủ luôn lấy ra lau chùi, móng đã được hắn cẩn thận sấy khô, quét lên lớp dầu, gân sắt xương thép, nhìn kiểu nào cũng thấy đẹp.

Sư phụ nhận lời nếu có cơ hội sẽ kiếm cho hắn một cái móng nữa cho thành đôi, nhất định là vật trang trí không tệ, vì cái móng này bị Tiểu Vũ và Tiểu Nha đánh thâm tím mặt mày cũng không buông, bảo bối cần cất kỹ.

Trường An phồn hoa vào mùa xuân luôn có nhiều nơi để đi, hạnh hoa đã rụng, trên đó đã có quả nhỏ lông tơ mơn mởn xuất hiện, còn hạnh hoa ở thảo nguyên vừa mới nở, nơi này quá lạnh, cả ong cũng chẳng muốn tới, cánh hoa chỉ đành điêu linh trong gió.

Công tử áo xuân không xuất hiện, tiểu nương tử ăn vận xinh đẹp chan chứa lệ hoa, từ lúc hoa nở tới khi hoa rụng, công tử đó không tới nữa.

Nữ tử Trường An rất mạnh mẽ, nhất là khuê nữ Độc Cô gia càng không phải hạng tầm thường, hoa rụng rồi mà không thấy người đâu, đành kể chuyện với mẫu thân. Đứa con mình thương nhân bị người ta làm nhục, sao có thể chấp nhận được, Vân Ngũ? Quạt gấp? Thanh y? Tuấn mỹ? Loại yêu nghiệt đó trừ Vân gia ra thì không đâu sinh ra được, vì thế vị phu nhân toàn thân khôi giáp đánh tới Vân gia trong ngày nắng đẹp, không chấp nhận tên cẩu tặc đó ăn xong quẹt mỏ.- Vân gia công tử xỉ nhục tiểu nương tử nhà người ta? Tân Nguyên phun hết trà ra ngoài, nhìn nhi tử bụ bẫm bò trên bàn nhe răng cười với mình, lại nhìn Lý Dung đang ngồi học viết cùng Lý An Lan, chính hai thằng nhãi này làm nhục tiểu nương tử nhà người ta?

*** Ngũ đọc giống Vũ.

Phu nhân Độc Cô gia cũng có giao tình thân thiết với mình, người ta tới tận nhà tất nhiên mình phải ra đón, nghe tiểu nương tử kể lể xong, Tân Nguyệt ngớ người, mười ba mười bốn tuổi thì không thể là trượng phu, Địch Nhân Kiệt thì mặt tròn không phải mặt quả trứng, Vân Đại, Vân Nhị mới bỏ đóng tã, Vân Tam đang bú, lấy đâu ra Vân Ngũ?

Nghe Tân Nguyệt giải thích, Độc Cô phu nhân cũng hồ đồ, Vân gia ở gần Trường An chẳng có mấy hộ, tiểu thiếu gia kiệt xuất đó trừ Vân gia ra thì nhà nào có được.

May là tiểu nương tử nhà Độc Cô gia vẽ giỏi, thiếu niên phong lưu trong biển hoa được khắc họa giống tám phần, Tân Nguyệt nhìn một cái phun ra ngụm trà nữa, trừ tiểu nha đầu điêu toa xảo trá Tiểu Vũ ra thì còn ai nữa.

Hiểu rõ nguồn cơn Độc Cô phu nhân cười chảy nước mắt, nhưng tiểu nương tử khóc nát lòng, tuyệt vọng làm người ta đau đớn hơn thất vọng, ngạo khí làm nàng bắt mẫu thân bất kể thế nào cũng đưa mình tới thư viện tìm Tiểu Vũ tính sổ.

Chuyện giữa đám tiểu nữ nhi với nhau Vân Diệp không biết, biết cũng chẳng quản, chỉ cười một cái mà thôi, nay y đang bị cướp, thuyền nhiều như châu chấu từ sông đổ ra, lấp kín mặt sông, Vân Diệp nhìn mà cười tít mắt, ai nói Nhạc Châu không có người? Đây chẳng phải là người à? Sổ sách đúng là không có mấy, nhưng những lưu dân này đã sống ở đây mấy chục năm, thậm chí là mấy trăm nay.

- Đại soái, toàn hạng ô hợp, ti chức đảm bảo đánh một trận là tan. Dương Nguyệt Minh mặc y phục thuyền gia rách nát tới bên Vân Diệp nói nhỏ:

- Đánh tan bọn chúng làm gì, hôm nay chúng ta phải là là chuẩn bị để bị cướp, chẳng phải Lão Phùng nói đám người này chỉ cướp tài vật, không làm bị thương người ta sao? Chúng ta cứ xem đã rồi hẵng tính, đừng nói với ta các ngươi đi biển quen rồi, sợ đám thủy tặc cầm chĩa cá này. Vân Diệp quay lại nói, đại tướng chém giết của y hiện chỉ có một, ba người khác đang trên đường tới.

- Đại soái nói đùa rồi, vừa xong ti chức chỉ thăm dò thôi, đám người này ỷ đông người, không đáng sợ, chẳng qua lo cho an nguy của đại soái, dù sao chúng vẫn là thủy tắc, chẳng may nổi ý giết người, ti chức lo trong vạn quân không chiếu cố được đại soái, ti chức chết trăm lần cũng không đủ chuộc tôi.

- Không đáng ngại, ngươi xem tiểu cô nương răng khểnh cầm chĩa kia còn cười với ta, đánh cướp là một phần cuộc sống của họ, truyền lệnh! Chỉ cần bọn họ không hại người thì mặc bọn họ.

Dương Nguyệt Minh vâng lệnh xuống khoang thuyền truyền lệnh, Lưu Tiến Bảo canh ở mũi thuyền, Đơn Ưng ngồi trên cột buồm, Cẩu Tử nằm vắt vẻo trên màn thuyền như bùn nhão, Vô Thiệt thì pha trà, chẳng ai thèm ngó thủy tặc lấy một cái.

Một tên béo cầm đao, chống trúng đu lên thuyền, lớn tiếng quát: - Lão tử chỉ cướp hàng, không giết người, muốn sống ngoan ngoãn ngồi xuống, lão tử lấy tiền rồi đi, nếu không ném toàn bộ xuống sông nuôi cá.

Đại hán nhìn thấy tình hình trên thuyền là cảm giác không ổn, sau khi nhảy lên thuyền không chỉ cái thuyền này mà những thuyền khác đều không có tiếng la hét như thương thuyền, người trên thuyền này trông còn giống thủy tặc hơn cả bọn chúng, da đen bóng, tay chân thô, mặt mày đầy sát khí.

Lên thuyền là chuẩn bị sẵn sàng chém giết, hôm nay bất kể thế nào cũng sẽ có một trận ác chiến, hươu chết vào tay ai chưa rõ, may là nhiều người, thong thả giết thế nào cũng thắng.

Thấy đồng bọn của mình không chế bánh lái mới yên tâm, đám người này té ra không định phản kháng, thì ra là một lũ hèn, hại lão từ lo lắng.

Một tiếng sáo vang vọng khắp mặt hồ, đám già trẻ nam nữ mỗi người chống một cái thuyền tràn tới, chẳng bao lâu trên thuyền chật kín người cướp đoạt tài vật.

Dương Nguyệt Minh đứng ở mũi thuyền, tên tráng háng kia định nói, hắn đã nói trước: - Hôm nay các ngươi tốt số, chủ nhân không cho ra tay, lấy tiền tài rồi xéo đi, đừng kinh động tới chủ nhân.

Tráng hán định chửi, nhưng thấy ánh mắt khiếp người của Nhân Hùng và Đông Ngư, bỏ ý định tới mũi thuyền, không ngờ một tiểu cô nương đá bắp chân Dương Nguyệt Minh, định đợi hắn khuỵu xuống thì cho một chặt vào gáy, trước kia nàng dùng cách này xử lý không ít người.

Dương Nguyệt Minh vẫn sừng sững, vẻ nhạo báng quá rõ ràng, tiểu cô nương lớn tiếng quát: - Các ngươi là đám người giàu bất lương, thường ngày làm đủ điều ác chèn ép lương dân, hôm nay là ngày các ngươi trả nợ. Rõ ràng là thẹn quá hóa giận rồi, cúi đầu cầm chĩa đâm Dương Nguyệt Minh, con ngươi của Dương Nguyệt Minh co lại, với kẻ dám ra tay với mình, hắn chẳng thèm quan tâm nam nữ già trẻ, cứ giết cái đã.

Chương 798: Tiểu Miêu thích nghe chuyện

- Bảo nàng ta qua đây. Giọng Vân Diệp truyền tới, Dương Nguyệt Minh bước qua một bước, đá vào cái chĩa, tiểu cô nương xoay tròn như hồ lô lăn tới mũi thuyền, tráng hán thất kinh vác đao chém, không ngờ Dương Nguyệt Minh vươn tay, giữ lấy mũi đao, một cú đấm mạnh trúng ngực, tráng hán mắt trắng dã xỉu luôn, bọt mép sùi ra liên tục.

Dương Nguyệt Minh xách tên đầu lĩnh thủy tắc ngất xỉu để dựa vào mạn thuyền, trông giống ngồi nghỉ, đúng là lũ ô hợp, thủ lĩnh bị xử mà không ai phát hiện. Tiểu cô nương bò dậy, rút dao bên hông quát Vân Diệp: - Bỏ tiền tài ra đây, tha chết cho ngươi.

Đối diện với tiểu cô nương cố làm mặt mình thật hung ác, tính trẻ con của vân Diệp nổi lên, tuổi bằng Tiểu Nha đã đi làm cường đạo à? Thế là móc ra một đồng nguyên đưa cho tiểu cô nương, giống thường ngày dỗ Tiểu Nha.

Tiểu cô nương tức thì trở nên cao hưng, cướp ngay lấy tiền, giơ lên nói với người phía sau: - Các ngươi xem này, ta cướp được hàng hóa rồi, là một đồng tiền mới. Thấy cả đám chỉ lo tìm kiếm tài vật không để ý tới mình, tiểu cô nương mặt ỉu xìu bỏ đồng tiền vào lòng, định đi, đột nhiên quay về, mắt đảo một vòng: - Ngươi là kẻ có tiền, nhất định còn nữa, giao ra đây, nếu không ta giết lão già này. Rồi đi tới sau lưng Vô Thiệt chĩa dao vào lưng ông ta.

Trên trời rơi xuống vô số vỏ hạt dưa, Đơn Ưng thấy cảnh này thì run tay làm rơi nắm vỏ hạt dưa. Chắc nhịn cười dữ lắm.

Vô Thiệt cầm chén trà lên ống, nói với Vân Diệp: - Nghe thấy chưa, không cho tiền là lão phu mất mạng đó.

Vân Diệp lấy ra một đồng ngân tệ đưa cho tiểu cô nương, Vô Thiệt bất mãn lắm: - Nhóc con, tên tiểu tử này là đại tài chủ, ngân tệ ít quá, thế nào cũng phải lấy được kim tệ. Nói xong cướp lấy ngân tệ đưa cho tiểu cô nương.

Tiểu cô nương tức thì sinh ra thiện cảm lớn với lão già giúp mình ăn cướp này, cầm lấy đồng tiền, định cám ơn, nhưng chưa nói đã thấy không ổn, mình là cướp, hai kẻ này một là con tin một là dê béo, vì thế đi tới một bước: - Giao vàng ra đây ta mới đi. Giọng nhỏ hơn rất nhiều, có vẻ xấu hổ vì hành vi được nước lấn tới của mình.

- Thế mới phải, giờ ngươi cướp của y, nói không chừng mấy ngày tới y cướp của ngươi, thế giới này là thế, khi ngươi chiếm thượng phong thì phải kiếm cho đủ, tránh tương lai hối hận.

Vân Diệp chợt phát hiện mắt lão già này rất tình cảm, vừa nói tay tựa có tựa không bóp người tiểu cô nương vài cái, Vân Diệp biết không phải Vô Thiệt sàm sỡ nhi đồng, tám thành là tìm thấy mầm non võ học rồi, ông ta là thế, bệnh này tái phát suốt.Đành lấy kim tệ đưa ra, vẫn là Vô Thiệt cướp lấy cho vào tay tiểu cô nương, hỏi: - Nhà ngươi còn có ai? Nhỏ thế này đã đi ăn cướp, nguy hiểm lắm, cha mẹ ngươi không quản à?

Khả năng câu này đụng vào nỗi đau của tiểu cô nương, bộ dạng của Vô Thiệt hiền từ, vừa giống nãi nãi, lại giống gia gia, bất giác nói: - Tiểu Miêu không có cha mẹ, gia gia cũng chết rồi, không có cái ăn, đành them đám Bát thẩm đi khiếm ăn, nhìn trúng thuyền của ngươi là trùng hợp, vốn bọn ta đi tới bên hồ hái lau sậy khô, nói không chừng có gạo mà năm ngoái chưa rũ sạch, mang về làm cơm điêu hồ ăn.

- Ối chà, ta thích ăn cơm điêu hồ nhất đấy, vừa mềm vừa dẻo, đừng thấy ta tuổi cao, mỗi bữa vẫn ăn được hai bát lớn, không ngờ ngươi lại biết làm cơm điêu hồ, giỏi lắm, ta nuôi tên đồ tôn vô dụng, chẳng biết làm cái gì, suốt ngày làm ta lo lắng, mấy ngày trước còn cướp khuê nữ của người ta, lãm mặt già của ta không biết để vào đâu.

Loại chuyện này triệt để khơi lên lòng hiếu kỳ của tiểu cô nương, ngồi xuống mắt nhìn Vân Diệp không chớp: - Ngươi là tên khốn kiếp cướp khuê nữ nhà người ta à? Ngươi cướp về làm gì, để làm cơm à?

Câu này làm Vân Diệp chết nghẹn không trả lời nổi, tóm lấy Cẩu Tử kéo tới, nói với tiểu cô nương: - Đây mới là tên khốn kiếp cướp khuê nữ nhà người ta, không phải ta.
Cẩu Tử trời sinh biết lừa nữ nhân, bất kể già trẻ, nhìn Hồng Quả Nhi bị hắn lừa bỏ nhà tư bôn là biết cái miệng tên này giỏi cỡ nào, thấy sư phụ nhìn trúng tiểu cô nương, vậy không thể để mất, một câu chuyện ái tình thê lương gập ghềnh được hắn kể như thật, nói ra thì Vân Diệp nghe cũng mê mẩn.

Khi Cẩu Tử kể tới mình nhớ nhung Quả Nhi ra sao, ở đỉnh núi cao học sói tru phát tiết thống khổ, tiểu cô nương khóc như mèo mướp, nghe tới nửa đêm lén lút đi gặp Qảu Nhi, phụ thân hung ác của Quả Nhi dùng đại tiễn đáng sợ bắn mình, mấy lần thoát chết trong gang tấc, tiểu cô nương hai tay ôm ngực, Cẩu Tử nói mình gặp Quả Nhi một lần đã sinh tình cảm bất chấp sinh tử, về phần lần đầu không thích bộ dạng béo tròn của Quả Nhi thì bỏ qua.

Câu chuyện kể rất lâu, từ trưa tới tận mặt trời lặn, khi Vô Thiện thiện lương đích thân chuẩn bị phòng ngủ cho Tiểu Miêu, đóng cửa vào rồi, Tiểu Miêu nhìn màn tới ngây ra, sao tự nhiên mình lại tới thành Nhạc Châu? Có điều bữa cơm vừa rồi rất ngon, gạo trắng hơn cơm điêu hồ nhiều.

Tất nhiên ở lại còn có tên thủ lĩnh hôn mê kia, tất cả thủy tặc nhìn thấy Tiểu Miêu và dê béo trên thuyền nói chuyện vui vẻ, vốn là tiểu nương tử xinh đẹp, nói không chừng kẻ có tiền kia nhìn trúng, giữ lại làm tiểu thiếp rồi, chuyện này trong dân gian không hiếm, có cơ hội phải nắm lấy, một con chó đen vứt lên thuyền, hi vọng đứa bé này tốt số, gặp được người tốt.

Lưu đân và thủy tặc đối đãi ngang nhau, bất kể ngươi thành lưu dân ra sao, nhưng rõ ràng ngươi nợ thuế của triều đình, bị quan phủ bắt được là có tội đã. Khi Quan Đình Lung nói với Vân Diệp kỳ thực trong đại trạch không thiếu người, chẳng qua đều là lưu dân, ở Động Đình Hồ có mười sáu nhóm thủy tặc lớn, nhóm nhỏ vô số kể, nói đây là lãnh thổ Đại Đường, không bằng nói là nơi thủy tặc khống chế.

Đại Đường mới khai quốc hai mươi tư năm, không có thời gian và tinh lực thảo phạt tặc khấu, chỉ cần chúng không quấy nhiễu châu phủ, quan phủ coi như không có.

Vân Diệp thì khác, hiện giờ một con chó y cũng muốn lôi tới công trường, càng không nói tới lưu dân, vừa tiếp xúc với thủy tắc ở nơi này, Vân Diệp vô cùng thích thú, chỉ cần qua lao động cải tạo, nhất định sẽ thành lương dân.

Họ Vân thì phải ở trong Vân Mộng trạch, giống như chuột nên về ổ chuột vậy, chỉ có điều trong ổ của mình quá nhiều người hỗn tạp, đứng ở Duyệt Quân lâu nới đáng phải gọi là Nhạc Dương lâu, lòng muôn vàn cảm khái, người ta thì hổi tưởng quá khứ, Vân Diệp nghĩ lại tương lai, không bao lâu nữa nơi này bị một kẻ tên là Lý Bạch viết thơ lên cột, rồi thêm tên nữa là Đỗ Phủ cũng tới đây làm thơ, tiếp tục vài trăm năm sau, một thằng cha nữa là Phạm Trọng Yên cũng viết bộ lưu danh thiên cổ ở đây, cái câu " lo trước nỗi lo của thiên hạ, vui sau niềm vui của thiên hạ" phải bỏ đi, vì loại thánh nhân dung hợp vào thiên hạ này sẽ bị Lý Nhị làm thịt, Hàn Dũ chẳng qua dâng tấu biện họ cho Phật mà bị đày tới Lĩnh Nam.

Lý Nhị rất cố chấp, cho rằng người có lòng bao dung cả thiên hạ chỉ có thể là hoàng tộc, tốt nhất là hoàng đế, thái tử cũng không được nghĩ thế, tư tưởng gia thiên hạ đã trói chặt đầu óc của họ, sinh chút tâm tư nhỏ, có khi ông ta vui vẻ, nếu như ngươi chí công vô tư, ngươi sẽ được đưa lên thần đàn, hoặc tống xuống địa ngục.

Chương 799: Tâm tư lưu dân

Một tòa lâu nhìn ra muôn vẻ xã hội, Mạnh Hạo Nhiên viết ra câu "Khí đầm Vân mộng vây quanh, trồng trềnh sóng lượn lay thành Nhạc Dương." Là có lòng dạ bao la rồi. Quốc gia cường thịnh mới sinh ra nhân tài lãng mạn như Lý Bạch, Mạnh Hạo Nhiên, đương nhiên khi quốc vận sa sút thì thai nghén ra loại trách trời thương người như Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị. Ngươi đọc thơ là có thể ngẫm ra xã hội có cường thịnh hay không.

Phạm Trong Yêm có thể hỉ, có thể bi, Vân Diệp thì không, y phải giữ một tâm thái phẳng lặng như giếng cổ ngàn năm, thong thả bước trên Duyệt Quân lâu nhìn thế giới trời nước một màu, trong bóng chiều tờ mờ như có mãnh thú ẩn nấp, trên trời cao có một con chim ưng bay lượt...

Làm sao biến kẻ địch vô hình thành hữu hình là vấn đề Vân Diệp luôn suy nghĩ mấy ngày qua, ngươi đứng dưới ánh mặt trời, người ta nấp trong bóng tối ngươi không nhìn thấy, muốn đối phó cũng chẳng nhìn thấy.

Có điều hiện giờ không cần phải nghĩ, khắp nơi là lưu dân, thủy tặc, cướp đường, đám người này nhất định không kháng cự được dụ hoặc, khống chế đám người này đao thật thương thật chém giết với Vân Diệp có phải hay không?

Sợ là sợ người ta không chơi thế, Lưu Phương viết thư nói mình đã tới Nhạc Dương, nhưng Vân Diệp ngay cả cái bóng cũng chẳng thấy, Động Đình Hồ tám trăm dặm, có thả mười con hổ vào cũng biến mất hút, không biết Lão Lưu làm cách nào ép đám người trong bóng tối ra đối chiến với Vân Diệp, chuyện này cần nghị lực và trí tuệ lớn, mà Lưu Phương không thiếu hai phẩm chất đó.

Đám người đó không tuân thủ quy củ tí nào, rõ ràng mặt quỷ đã cấp cho Trường Tôn Xung, hiện giờ lại đưa tới một cỗ thi thể là sao? Sóng Động Đình Hồ không ngừng vỗ vào Duyệt Quân lâu, một cái thùng gỗ lớn được sóng đưa tới dưới lâu, nhìn một cái phát hiện ra thi thể mặt quỷ, Vân Diệp sai người cẩn thận viết lên thi thể ba chữ, rồi lại đem thi thể dùng thuyền kéo ra Động Đình Hồ, có hiệu quả hay không cứ đợi hẵng hay, thay đổi hay không là ở họ, biện giải hay không là ở ngươi, có quyền này vì sao không dùng? Kẻ nào tủy tiện vứt bỏ bất kỳ quyền lợi nào của mình cũng là đồ ngu xuẩn.

Ý định khiêu chiến của người ta chưa bao giờ dừng, Vân Diệp đành viết văn cáo, nói với lưu dân xung quanh, chỉ cần từ hoang dã đi ra, sẽ được quan phủ chiếu cố, mọi tội lỗi trước kia xóa bỏ, Quan Đình Lung trước kia muốn làm thế, nhưng quan chức của ông ta không cho phép.

Quan lớn chính tam phẩm trong triều làm thứ sử địa phương là tiền lệ chưa từng có, thứ sử một thượng châu như Tấn Dương cũng chỉ là tòng tam phẩm, một hạ châu như Nhạc Châu, quan ngũ phẩm làm thứ sử đã là tài lớn dùng vào việc nhỏ. Có điều làm vậy cũng có cái lợi, nơi này lời Vân Diệp nói là lệnh, đám quan viên tranh cãi với Quan Đình Lung ở trước mặt Vân Diệp chỉ biết vâng dạ, một quan địa phương nho nhỏ không thể nghi ngờ lời của một vị quốc hầu.

Cho nên Vân Diệp nói khoan thứ cho tội danh lưu dân là khoan thứ, xảy ra vấn đề bất kể thế nào cũng không đánh lên mông mình, Nhạc Châu nay có cái đầu to, chẳng những che được nắng mà còn chắn được mưa, nhiệt tình làm việc của quan viên phía dưới cao ngất, làm đúng được thưởng, làm sai không bị phạt, chỉ loại không làm gì mới bị thứ sử đại nhân xử lý.
Lần này coi như được mở rộng tầm mắt, sách bình khảo quan viên phía dưới trước kia được thứ sử coi là bảo bối bị hầu gia ném vào bồn lửa như rác rưởi, nhìn đốm lửa màu xanh lam bắn ra, có người ủ rũ, có người vui mừng, càng có người định dùng đại lễ quỳ rạp xuống, tất cả đều không có quá khứ nữa, công cũng được, lỗi cũng xong, bị đốt hết rồi, thứ sử khác lấy thứ này uy hiếp cấp dưới để nắm đại quyền, Vân Diệp không cần, chỉ kẻ mù mắt mới đi tranh quyền với một vị quốc hầu.

Đốt thứ đó là phạm pháp, có điều mọi người rất thông minh giữ im lặng, ai có kể gọi người của Bách kỵ ti trong đại đường ra hỏi? Thứ sử đại nhân có thể, người của Bách kỵ ti không quen lộ mặt giữa thanh thiên bạch nhật, khi thứ sử đại nhân hỏi rõ quan chức của mình liền đuổi khỏi đại đường, nguyên nhân là quan chức của mình quá thấp, không xứng biết chuyện của thứ sử đại nhân, phải gọi trưởng quan tới.

Trưởng sử Hàn Thành mồ hôi đầm đìa, ai mà ngờ chúc quan của mình lại là người của Bách kỵ ti, xưa nay hắn là người mình tín nhiệm nhất.

- Ba tên các ngươi không cần ra nữa, Nhạc Châu không có ai giám sát cũng không hay, có điều các ngươi nhớ kỹ, đừng có làm loạn, hầu gia ta chặt đầu mấy tên tiểu binh chẳng cần chịu trách nhiệm.

Tiền Thăng rất muốn nhảy ra chửi, nhưng ông ta không dám, Vân Diệp làm như thế càng đáng sợ, hiện ai là bằng hữu, ai là mật thám chỉ có trời mới biết, rốt cuộc có hay không chỉ có một mình Vân Diệp mới biết, ba tên thôi sao? Đi lừa ma ấy.

Vân Diệp là chủ soái đương nhiên phải ở trên thuyền, thuyền đỗ bên Duyệt Quân lâu, bốn xung quanh toàn là chiến hạm, chiến hạm trên biển bơi vào hồ, uy thết nghiền nát tất cả đó làm người ta kinh sợ, huống hồ bên trên bố trí chi chít nỏ tám trâu, máy ném đá càng làm người ta không dám tới gần. Cứ hai canh giờ lại có thợ lặn nhảy xuống kiểm tra đại thuyền, Vân Diệp không định rời quân doanh nữa, có ưu thế lớn như thế tội gì không dùng, tất cả mọi biện pháp của y là để ép kẻ địch từ bóng tối bước ra ngoài sáng, một khi hai quân đối chiến, Vân Diệp tự tin nắm chắc phần thắng.

Chính lệnh không ngừng từ trên thuyền ban xuống, quan phủ Nhạc Châu phát động toàn bộ, rất nhiều quan viên cưỡi lừa dẫn lão phó tới vùng hoang dã khuyên bảo lưu dân, nắm lấy thời cơ ngàn năm khó gặp này, mau mau nhập tịch, khi ấy có ruộng đất phân chia, thứ sử đại nhân chuyên môn xin bệ hạ ân chuẩn miễn ba năm tiền lương, ba năm không nộp thuế, còn muốn thế nào.

Tên thủ lĩnh lưu dân bị bắt cũng về, lời nói không giống với quan phủ, muốn nhập dân tịch? Không dễ đâu, phải làm khổ công một năm, quan phủ nuôi ăn, một năm sau phân đất, muốn làm công thì phát tiền, đối đãi giống lương dân.

Tiền Thăng nghe thấy lời này thì cười ha hả, ông ta cưỡi lừa tới thủy tặc nói bọn họ chỉ cần rời đại trạch, là có thể được dân tịch, Vân Diệp nói như vậy có người chịu ra mới là lạ, một chuyện công đức tốt như thế mà bị sự thô lỗ và ngu dốt của Vân Diệp phá hỏng hết, nhãi con vẫn là nhãi con thôi.

Chuyện lần trước Tiền Thăng đổ hết lỗi cho đám thương nhân bất lương, mình là quân tử đường hoàng, không dung mưu ma chước quỷ, bị mắc bẫy là bình thường, dù sao lỗi cũng đã chuộc lại rồi, chẳng còn áy náy nữa, cơn đau qua đi thì người ta dễ quên lắm.

Năm xưa mình vốn không muốn làm quan rồi, chẳng qua là ra mặt vì dân, giờ phải nghe lệnh tên nhãi con, làm sao trong lòng không khó chịu, đúng đã đành đi, có lợi cho dân là được, nhưng không biết đừng chỉ huy bừa, làm đám lão phu phải đi chùi đít cho ngươi. Lại tốn công giải thích cho người dân lần nữa, không cần làm khổ công gì hết.

Người trên đời đều tin mình tới nhân gian chịu khổ, đám quan viên cưỡi lừa mồm mép liếng thoắng kia ai tin chứ, lấy đâu ra sói không ăn thịt, lấy đâu chó không ăn phân? Vô duyên vô cớ ban ơn, ai mà tin được? Đem cáo thị của quan phủ tính tới trường hợp xấu nhất, sau đó hạ thêm một cấp mới tin được.

Chẳng thế là gì, Đại Cẩu đem về tin tức chuẩn xác rồi, phạt khổ công một năm, làm gì? Đào đất đốt gạch, đập đá thôi, quan phủ không có người sai bảo, cho nên mới miễn cưỡng cho mọi người một con đường sống, thế là mọi chuyện rõ ràng. Nếu quan phủ đã cần người thì sẽ không quá đáng, nghe nói còn nuôi ăn, ở đâu chẳng phải làm để no bụng? Đầm lầy càng ngày càng đông, suốt ngày tranh giành địa bàn, người chết liên tục, thôi đi, rời đầm lầy thì hơn, chấp nhận quan phủ chèn ép, dù sao bọn họ còn có chút lý lẽ.

Chương 800: Không hợp làm quan

Trong ánh mắt ngỡ ngàng của Hàn Thành và Tiền Thăng, từng đám lưu dân rời Vân Mộng trạch, gặp người của quan phủ là hỏi, rốt cuộc làm công có nuôi ăn không?

Tiền Thăng nói với bọn họ không cần phải làm khổ công, chỉ cần tới báo danh với quan phủ là được phân đất, nhũn nhặn hết mức còn chẳng khiến người ta tin, một lão giả vái liên hồi: - Xin ngài thương xót, bọn chúng tôi chỉ cần một miếng ăn yên lành, đừng lừa chúng tôi nữa, chỉ cần nói cho chúng tôi biết tới đâu làm công có cơm ăn là được.

Tiền Thăng lại lần nữa nói rõ thái độ của quan phủ, đồng thời thề không lừa dối, còn lấy tổ tiên ra, vẫn không làm người ta tin, đáp lại ông ta toàn là ánh mắt khinh bỉ.

Một hán tử thô hào cầm roi đi tới, rút đao chém vào cột, quát: - Các ngươi nghe rõ đây, mỗi ngày trời sáng làm công, trời tối về chỗ ở, con mẹ nó, các ngươi may đấy, hầu gia nói, người ta ăn không no thì không đủ sức mà làm, cho nên một ngày ba bữa, làm tròn một năm cấp cho các ngươi dân tịch. Mẹ nó chứ, chuyện tốt gì toàn rơi lên đầu các ngươi, nếu chẳng phải hầu gia đợi lao lực để dùng, chuyện tốt thế này có mơ cũng chẳng tới lượt các ngươi.

- Mẹ nó đứa nào đứa nấy như quỷ, tới phía nam, trong quân có bếp lớn, có cơm độn, nghe nói còn có nước thịt, ăn no rồi, ngủ một giấc lấy sức, mai ra công trường, nghe thấy không?

Tiền Thăng hoảng hồn định lên bịt miệng tên ngu xuẩn đó, bách tính nơi này vì trốn chiến tranh, tránh quan phủ tham lam mới thành lưu dân, ngươi bày ra bộ dạng hung ác đó còn ai nghe nữa, hỏng, thế này thì hỏng.

Nhưng hoàn toàn trái với suy nghĩ của ông ta, nghe tới có cái ăn, mắt lưu dân sáng lên gọi vợ gọi con đi theo hán tử hung ác kia, chỉ cần hôm nay có cơm, mai nhất định sẽ có.

Chỉ có Hàn Thành Và Tiền Thăng vẫn đứng đó không nói được câu nào.

Làm quan lớn phải có tư thái của quan lớn, chuyện khổ cực mệt nhọc để cấp dưới làm, nên khi quan viên Nhạc Châu chạy đôn chạy đáo thì Vân Diệp ngồi trên thuyền, bên cạnh đặt một hũ cháo cá, đó là tác phẩm của Đông Ngư, chỉ cần có hắn ở thuyền là nhất định có hũ cháo cho hầu gia, lần này còn có cả hạt sen, múc một thìa thử, đúng là không tệ, sen của Động Đình Hồ. Động Đình Hồ nổi tiếng nhất là tài ngư, trên đầu có bảy ngôi sao, đến tối tái ngư hướng đầu về phía thất tinh bắc đẩu, trong một thời gian dài, người Nhạc Châu không ăn tài ngư, có điều với loại người như Vân Diệp mà nói, nếu có cơ hội ngay thịt rồng y cũng chẳng bỏ qua, nói gì tới con cá nho nhỏ.

Tư mã trong quân thao thao bất tuyệt báo đủ các loại số liệu, cuối cùng nói với đại soái, lương thực không đủ, chủ yếu là vì thời gian trước bị thủy tặc lấy đi một lượng lớn, nghe nói kẻ cầm đầu là một lão già họ Lưu, ra tay độc ác, tính kế chuẩn xác, đợi đội thuyền của Vân Diệp vội vã đánh tới chỉ còn lại thuyền phu bị trói vào nhau, binh sĩ canh lương thực đang vẫy cùng dưới nước.

Thám tử trong quân tới báo, thủy tặc trong hồ có xu thế tụ thành một nhóm lớn, hiện liên tục có các nhóm nhỏ bị nhóm lớn thôn tính, làn sóng hợp nhất này phải hơn một năm mới hoàn thành. Hạm đội của Vân Diệp phong tỏa Trường Giang, đám thủy tặc chỉ có thể xưng vương xưng bá trong hồ, đến khi mục đích của Vân Diệp đạt được, hạm đội Lĩnh Nam sẽ nhào bổ tới, quét sạch đám thủy tặc mạnh nhất.

Hiện giờ ăn cá thích hơn nghe tin tức thủy tặc, kệ bọn chúng là để tương lai xử lý do dễ, hiện giờ triều đình đã chuyển sự chú ý vào bên trong, một số thứ nhọt độc ngoan cố đều trong phạm vi thanh trừng, đám người lấy núi làm nhà như lục lâm thảo khấu muốn có không gian phát triển là không thể rồi.

Chẳng hiểu vì sao trong nhà phái Linh Đang tới, chỉ đành an bài nàng trên thuyền, mỗi ngày nghe nàng ríu rít kể những thứ thú vị mình nhìn thấy, Vân Diệp thấy phiền não tan biến hết.

Trên thuyền có rất nhiều thú vui, ví như làm cơm, hôm nay Đông Ngư mang tới một con lươn cực lớn, còn có một thùng cá chạch. Lươn thì quên đi, bị Linh Đang thừa lúc Vân Diệp không chú ý thả vào hồ rồi, Vân Diệp đành làm bữa cá chạch nồi đậu ăn cho đỡ thèm.

Hôm nay Đơn Ưng quay về, toàn thân phong sương, tìm kiếm liên tục trong hồ mười mấy ngày, dù người đúc bằng sắt cũng thấy mệt mỏi, đưa cho Vân Diệp một tấm bản đồ, rồi về khoang thuyền của mình ngủ.

Ném mấy thứ đó cho đám Lão Lại, Vân Diệp chuyên tâm chiếu cố món ăn của, cá chạch nhà hết bùn trong nước muối, sau đó cho vào nước sạch, từ từ tăng lửa cho tới khi nước hơi nóng, cho đậu hũ mát lạnh vào, nhiệt độ tăng cao, cá chạch sẽ tự chui vào đậu hũ, sau đó cho gia vị vào, một món ăn ngon lành sẽ hình thành. Vân Diệp không ăn miếng nào, bảo Cẩu Tử đưa cho Đơn Ưng, mấy ngày qua không ngừng bôn ba hoang dã, thân thể tổn hại lớn.
Vân Diệp vốn không muốn dùng cách ngự hạ này, về sau bị Lưu Phương giáo huấn cho một trận mới hiểu ra, dù quan hệ hai người có thân tới mấy cũng phải để đối phương biết địa vị trọng yếu của hắn trong lòng ngươi, một chút quan tâm sẽ có tác dụng lớn.

Hôm nay lấy Đơn Ưng ra thử, dù sao là hỏng chuyện cũng chỉ bị oán trách là cùng, chẳng có gì to tát, cả nồi bị ăn sạch, chẳng ai cảm động cả, Cẩu Tử và Đơn Ưng cùng ăn với nhau, hỏi chúng có thấy vị gì đặc biệt không? Cả hai hồ nghi hỏi Vân Diệp, có phải khi làm thức ăn cho nhầm gia vị, hay cho thứ không sạch sẽ vào không?

Phí công, Vân Diệp đã thí nghiệm ra, mình không thích hợp làm loại chuyện này, nếu như Lưu Tiến Bảo làm sai, mình giơ chân đá một trận là được, Đơn Ưng là thân thích của mình, không vui có thể lên mặt đại cữu ca giáo huấn, đám gia thần trong nhà hình như cũng không quen kiểu cố ý ban ơn này, mọi người đều không thoải mái.

Không thoải mái nhất là Vân Diệp, cảm thấy đối đãi với người thân như thế là không tốt, giả tạo, chuyện này phải cấm chỉ ở Vân gia, quá mất mặt.

Vân Diệp thấy mình không hợp làm quan, đơn giản y không chịu nổi chuyện chướng tai gai mắt, càng không có kiên nhẫn, còn lười, còn … thôi thì kể ra có mà cả đống.

Không định thi ân ở trong quân, nếu biến thủy sư Lĩnh Nam thành nhà mình thì không thỏa đáng, nên Vân Diệp chỉ nắm lục chiến đội do mình gây dựng, còn quan chức của thủy quân thì mặc, chưa bao giờ lắm mồm, đó là điểm mà hoàng đế tán thưởng y, biết cái nào của mình, cái nào của người khác, rất tự giác, người như thế ai cũng thích, đôi khi nửa đêm Vân Diệp ngồi bật dậy cười đắc ý, có thể vận dụng bản lĩnh nhát như chuột của mình tới trình độ đó, đến mình cũng phải phục mình.

Ở trên thuyền một tháng thì hay, nhưng ở trên thuyền một năm thì chả còn hay ho gì nữa, nhưng trên đầu luôn có tiếng ưng kêu, làm Vân Diệp đi đường không nhìn mặt đất mà nhìn trời. Theo đánh giá của Vô Thiệt, hai con chim ưng đó đúng là khủng bố, làm người ta không đề phòng được, hai con súc sinh lông vũ làm bản thân bị giam trên thuyền, khiến Vân Diệp đau đầu.

Muốn bố trí lại một phen, học theo Trường Tôn Xung, bố trí cạm bẫy giết hai con ưng đó, nhưng bất kể Vân Diệp dụ dỗ thế nào, hai con ưng đó đều không tới gần Duyệt Quân lâu, Vô Thiệt mang theo nỏ tám trâu được ngụy trang muốn giết chúng, thử mấy lần đành bất lực từ bỏ, vì hai con chim đó bay quá cao, nỏ tám trâu không đạt được tới độ cao đó.

Đơn Ưng là người rất am hiểu thói quen của chim ưng, mấy ngày qua không ngừng cưỡi ngựa truy theo chim ưng, tới chân núi, chiến mã không cách nào vào núi, đành ngồi ở đỉnh núi cao nhất xem rốt cuộc chúng bay đi đâu.

Theo dõi liền ba ngày, cuối cùng xác định được vị trí đại khái, mang theo mỗi nỏ cùng Cẩu Tử đi tìm, Vân Diệp phải tắm nắng ở trên sàn thuyền, thu hút sự chú ý của chim ưng.

Chương 801: Lại ưng chiến

Ngày đầu không có động tĩnh, ngày thứ hai không thấy gì, Vân Diệp cảm thấy mình sắp bị mặt trời đầu hè nướng cháy rồi, đột nhiên một tiếng kêu vang vọng thu hút sự chú ý của y, con chim trên đầu vội vàng bay vào núi, không thấy con còn lại đâu, Đơn Ưng thành công rồi.

Đi năm hai người, về ba mươi mốt người, hai người nằm trên cáng, máu thịt be bét, Vân Diệp thấy lòng nhói đau, một con chim ưng đổi hai một người, còn kéo cả Cẩu Tử vào, vụ này lỗ vốn rồi.

- Cẩu Tử và hai mươi huynh đệ vẫn canh ở đó, muốn xem xem có ai tới chỗ chim ưng không, nếu có sẽ theo dõi tới sào huyện của chúng.

Vân Diệp đang đau đớn sắp ngất, nghe câu này lên tinh thần ngay, kiểm tra thương thế hai thương binh, phát hiện vết thương tuy khủng bố, nhưng không vào tới nội tạng, đây là may mắn trong bất hạnh rồi.

- Con ưng này lắp móng sắt, hơn nữa có thể hoạt động tự nhiên, chỉ luận riêng thiết trảo có thể nói là cực kỳ khéo léo. Vô Thiệt nhìn con chim ưng trong lưới sắt.

Vân Diệp ngồi xuống nhìn móng sắt đen xì xì, trông cứ như mọc ra từ chân con chim ưng, Vân Diệp cầm lấy lắc hai bên, thấy nó không nhúc nhích chút nào.

- Đám người này nhất định dùng bí pháp cố định móng sắt vào xương chim ưng, nếu không chẳng thể chắc chắn được như thế, xem này, cái móng này chẳng những có tác dụng của móc, đao, liềm còn có thể cân bằng trọng lượng của ưng, tuy con ưng không thể vận dụng hết tính năng của cái móng, nhưng trong chiến đấu, xuất phát từ bản năng, tác dụng của nó còn lớn hơn cái móng kia.

Đơn Ưng đột nhiên hỏi: - Đại ca, sau chuyện này, huynh có thể cho đệ đôi ưng này không?

Vân Diệp ngẩng đầu lên, thấy Đơn Ưng rất cấp bách, cười nói: - Xong chuyện rồi, chim ưng cũng vô dụng, ngươi thích thì cứ mang đi, có điều ta nghe nói chim ưng trưởng thành sẽ không bị người thứ hai thu phục, ngươi lấy nó cũng vô ích, còn nguy hiểm.

- Đại ca, đệ vốn không hi vọng gì chúng sẽ khuất phục, tên của đệ có chữ ưng, là vì từ nhỏ đệ đã thích chim ưng, nên nương thân mới đặt tên này, hùng ưng thì phải bay lượn tự do, bị người ta sai đi bảo lại không ra gì.

- Ngươi định định thả nó đi à? Ngươi thấy gì đó, thứ này rất hung dữ, làm người ta bị th ương thị sao?

- Có gì to tát đâu, mỗi năm người bị hổ, báo cắn chết còn ít à? Biết anh hùng, trọng anh hùng phải thế, hai con chim này là vương giả trong loài ưng, phải để chúng tự do. Vô Thiệt cũng ủng hộ bừa, không thể nào lý giải đám người này, kẻ địch càng đáng sợ càng phải giết cho nhanh, ngươi xem phim thì rõ kẻ nào có cơ hội giết địch không riếng, còn đứng “hát tuồng”, thế nào cũng chết, Vân Diệp không làm chuyện ngu xuẩn đó, vừa rồi Đơn Ưng mà không lên tiếng thì Vân Diệp đã giết chết nó rồi, trong quan niệm của y không có suy nghĩ kỳ quái đó.

Thấy bọn họ kiên trì, Vân Diệp đành đồng ý: - Giờ mới bắt được một con, trên đầu còn con nữa, các ngươi nghe tiếng kêu của nó là biết nó phẫn nộ thế nào, mau bố trí đi, nếu không nó nổi điên lao xuống thì chúng ta gặp họa.

Toàn bộ nỏ tám trâu lên dây, lần này bắn ra không phải là tên, mà là lưới lớn buộc vào gỗ mềm, Đơn Ưng trước khi về đã tính rồi, ngay từ đầu hắn đã không định giết chết con ưng.

Trên hồ đột nhiên nổi gió, từng hồi thanh âm cổ kính trầm trầm truyền tới, đó là tiếng huân, Vân Diệp phất tay, Dương Nguyệt Minh dẫn mấy trăm quân sĩ lên bến tàu, hướng về phía phát ra thứ âm thanh đó.

Tiếng kêu của chim ưng càng dồn dập, tiếng huân càng cao, nếu hai âm thành này mà không có liên hệ với nhau, đánh chết Vân Diệp cũng không tin.

** Huân là nhạc cụ cổ xưa nhất, có từ thời Thương Chu, làm bằng đất, âm thanh phát ra trầm hùng thần bí cổ kính.

Vân Diệp ghét thứ này, nghe như tiếng khóc, Nhan Chi Thôi nói nghe nó mà thấy cảnh áo tang khắp phòng.

Trước kia cùng lão tiên sinh đội nón rộng, mặc áo vải, chân giày gai, chống gậy gỗ, vượt rừng, qua sông, nửa đêm gõ cửa chùa, không cơm đãi khách, chỉ có một khúc huân.

Tức thì sấm trong bụng hòa cùng tiếng ếch kêu, khách ngồi đó nước mắt chảy dài, một khúc ( Sơn quỷ) và ( Tô vũ mục dương), làm Vân Diệp căm hận cái thứ này. Bất kể là ai, bị một lão tăng trông như quỷ dùng khúc từ nghẹn ngào dày vò nửa canh giờ, sau đó xoay người bỏ đi, ngay cả chào một câu cũng chẳng có, cứ như đã nể mặt lắm rồi đều có tâm trạng như Vân Diệp. Nhan Chi Thôi lấy trong ống tay áo ra một tấm vàng, đặt lên bồ đoàn nói "thất lễ", rồi bảo Vân Diệp cõng về, đã cho vàng còn phải xin lỗi, loại lỗi này Vân Diệp muốn người ta xin mình mãi.

Có thể thổi nhạc trầm cao tới tận mây xanh cũng là một loại bản lĩnh, con ưng trên trời trông có vẻ rất đau khổ, lúc thì bay phía đông, lát lại lượn về phía tây, không muốn rời chỗ Vân Diệp.

Con chim ưng bị nhốt cũng lồng lộn, cái móng cào nát bươm ván gỗ, Vân Diệp nghĩ một hồi, Bảo Đơn Ưng giữ đầu chim, y mò mẫn trên đầu nói một hồi, quả nhiên có một mảnh sắt cực mỏng sau đầu con chim, không ngừng phát ra tiếng cộng hưởng ù ù với tiếng huân, huân mạnh thì nó rung mạnh, huân yếu thì nó rung yếu.

Sau khi lấy mảnh sắt ra, con chim ưng ôn hòa hơn nhiều, nằm trên sàn thuyền, nhìn con chim bay trên trời, kêu liên tục.

- Đây là thứ khống chế chim ưng à? Nó là cái gì thế? Đầu óc đơn thuần của Đơn Ưng hỗn loạn: - Trong rương bách bảo của Tiểu Linh Đang có một bộ chuông, tổng cộng có mười cái, đó là quà ta tặng nàng, ngươi đi mượn nàng, ta sẽ biểu diễn trò hay cho mà xem. Vân Diệp không trả lời câu hỏi thừa thãi của hắn.

Rất nhanh, Đơn Ưng mang tới một cái hộp bạc tinh xảo, Tiểu Linh Đang theo sau, lo Đơn Ưng làm hỏng bảo bối của mình, đó là quà sinh nhật do phu quân tặng.

**Linh Đang là cái chuông hay lục lạc.

Mở hộp ra, bên trong xếp rất nhiều chuông từ nhỏ tới lớn, Vân Diệp lấy một cái cỡ vừa, rung một cái, thấy lá sắt không có phản ứng, lại cầm cái chuông khác rung, tới khi thử chuông thứ tư, lá sắt cuối cùng cũng có phản ứng, rung một cái, lá sắt cũng rung theo, vô cùng thú vị.

Vân Diệp cười lớn, rung chuông như điên, chỉ nghe thấy tiếng leng keng leng keng, con chim ưng trên trời rơi thẳng xuống, rơi được nửa chừng, vỗ cánh bay lên. Vân Diệp treo chuông lên, tiếng huân dồn dập, chuông không gió mà tự kêu.

Vân Diệp cười càng khoái chí, nghiến răng nghiến lợi rung chuông. Đơn Ưng, Vô Thiệt ngẩng đầu lên nhìn trời, chỉ thấy con chim ưng quay cuồng trên không, tựa hồ đau đớn lắm.

- Thế nào? Con chim ưng này không uy hiếp được ta nữa rồi, nếu muốn, hôm nay ta giết chết nó. Thế là đắc ý rung trái lắc phải, miệng còn ngâm nga bài hát không ai hiểu: - Leng keng, leng keng, chuông reo leng keng...

Con chim ưng trên không như một món đồ chơi, lúc bị tiếng huân quấy nhiễu, lúc bị tiếng chuông hỗn loạn mê hoặc, không ngừng phát ra tiếng kêu kinh hoàng. Đơn Ưng nhắm mắt không nỡ nhìn, đột nhiên điều khiển nỏ tám trâu, nhắm thẳng vào con chim ưng đã hạ xuống rất thấp, không dùng búa, lấy tay bóp cò, bị lựa phản chấn cực mạnh làm hổ khẩu toạc máu.

Ba mũi tên rít lên, Đơn Ưng nhắm mắt lại, như thế cảnh con chim trúng tên. Vân Diệp không muốn con chim ưng chết như thế, món đồ chơi hay như vậy, khi phát hiện ý đồ của Đơn Ưng, lắc chuông của mình một cái, con chim ưng đau đớn quay tròn, ba mũi tên sượt qua người nó.

Con chím dưới đất kêu lên thê lương, con chim trên trời lao xuống, đám Đông Ngư vội vàng dùng búa gỗ đập nỏ tám trâu, một cái lưới lớn chụp tới.

Không ngờ nó chỉ dùng cánh mà quạt tấm lưới rơi xuống, Vân Diệp và Đơn Ưng đều bị lưới chùm lên, trong lúc luống cuống, không thoát được lưới cá trên người.

Mục đích của con chim không phải là hại người mà là tóm lấy con chim ưng trên thuyền định bay, Vân Diệp khó lắm mới thoát khỏi lưới cá, ngăn đám Đông Ưng chuẩn bị công kích.

Con chim ưng không tha được lưới, cái lưới đó đã bị Vân Diệp đóng lên sàn thuyền rồi, dù nó nỗ lực thế nào cũng hoài công, thừng bị kéo căng cách đất tới ba xích, tiếc là chỉ đến thế là cùng, thấy không mang đi được, đánh bỏ lại. Đông Ngư cười gằn muốn lắp trường tiễn lên nỏ tám trâu bắn ra, nhưng bị Đơn Ưng đá lộn nhào, thấy Đơn Ưng mắt đỏ kè, đành tự nhận xui xẻo, Đơn Ưng không chọc vào được, Đơn Ưng nổi điên càng không chọc vào được, ngươi cứ nhìn hầu gia giả ngây giả ngô là biết lúc này y cũng không muốn chọc vào Đơn Ưng.
Ưng bay lên trời quả nhiên lợi hại, chớp mắt đã biến mất trong tầng mây, nhưng chỉ trong chớp mắt lại thấy một chấm đen từ tầng mây lao thẳng xuống, nhìn nó đầu dưới chân trên, biết ngay không muốn sống nữa. Vân Diệp ôm lấy hộp chuông, tay kéo Tiểu Linh Đang, chui tọt vào khoang thuyền, Đơn Ưng kêu lớn, nỏ thủ lập tức chuẩn bị, liên tục ba lớp lưới phòng ngự che mũi thuyền, nếu nó cứ lao xuống như thế, không chừng thuyền thủng một lỗ lớn.

Chỉ nghe phụt phụt, hai tấm lưới dễ dàng bị xé rách, tấm lưỡi thứ ba chắc nhất, thừng to như ngón cái bị kéo căng, mấy sợi bị đứt, có điều vẫn ngăn được con chim.

Một tiếng va chạm rất lớn, thuyền lớn không ngừng lay động, không sao, chỉ rung chút t hôi, không thủng, không biết thứ ưng gì mà khủng bố như thế, chắc không kém con của Quách đại hiệp.

Vân Diệp thò đầu ra, thấy con chim ưng đầu xuyên qua mắt lưới rũ xuống, con ưng trên thuyền không ngừng lấy mỏ dài đẩy đầu nó, tiếng kêu không ngớt, xem chừng là đôi phu thê.

- Sao phân biệt được chim đực với chim cái nhỉ? Vân Diệp gãi mũi hỏi Vô Thiệt.

- Xéo đi!

Vô Thiệt cũng rất phẫn nộ, đám người này điên con mẹ nó rồi, thứ hại người bị diệt trừ, phải vui mừng mới đúng, Đơn Ưng rút đao, lưới cá tức thì bị ánh đao chói lòa chém tan nát, đi tới cạnh con chim ưng, cúi đầu xuống, lấy ra sau đầu nó một tấm lá thép, thuận tay ném đi, Vân Diệp vồ luôn, đây là thứ tốt mà, bọn trẻ ngày nay chẳng biết trân trọng gì cả, đúng là tạo nghiệt.

Con chim ưng hình như chết rồi, người trên thuyền trừ Vân Diệp vui mừng còn lại mặt mày trang trọng như cha chết vậy, Vân Diệp rủa thầm trong lòng.

Đơn Ưng thả con chim còn lại ra, nó không chạy, cứ ngây ra ở bên cạnh con chim chết, cái mỏ dài rỉa lông, cứ như đang đang chải chuốt lại bộ lông. Nghe nói chim ưng cả đời chỉ có một lão bà hoặc trượng phu, một khi thành thân là cả đời không chia lìa, không biết con còn sống phản ứng thế nào? ( Nhan khâu từ) nói rất hay:" Hỏi thế gian tình là gì mà lứa đôi nguyện thề sống chết? Lữ khách kẻ trời Nam người đất bắc khi đôi cánh mỏi, nhớ những lúc ấm lạnh." Giờ hay rồi, chúng không bị người ta sai khiến bay đi bay lại nữa, Vân Diệp rất mong đợi con chim ưng này diễn một màn thê lương, sau đó mình ngâm ( Nhạn Khâu Từ), coi như chúng không uổng công tới cõi đời này.

Đơn Ưng mắt nhắm nghiền, không nỡ nhìn, cũng không nỡ nghe riếng cục cục khe khẽ của con ưng, anh hùng mạt lộ là thế, nhớ năng xưa trước khi tự sát Ô Giang, bá vương còn cùng Ngu Cơ hát khúc ( Bá vương biệt cơ), Đường Minh Hoàng và Dương Quý Phi thê thảm ly biệt chốn hoang dã, Vân Diệp kích động muốn ngâm thơ, mau lên chứ, mày lưu luyến lâu quá rồi đấy, dùng móng sắt, hoặc húc đầu vào mạn thuyền là đạt được mục đích, cá nhân tao kiến nghị dùng móng sắt, như thế bi tráng hơn.

Con ưng kia mãi không tự sát, Vân Diệp cho rằng nó đổi lòng rồi, làm bộ bi thương, đi tới gần, định quan sát xem tâm tình của con chim này có thích hợp để tự sát không.

Vừa tới gần, biến cố phát sinh, con chim rõ ràng đã chết không ngờ vỗ cánh, thẳng vào mặt, hất Vân Diệp bay khỏi thuyền, Đông Ngư hò hét cứu hầu gia, lao thẳng xuống nước.

Đơn Ưng lăn mình một cái, còn chưa đứng vững con chim còn lại cũng quạt cánh, đành lui lại, hai con ưng như cái tàu lượt, chạy trên sàn thuyền vài cái rồi bay đi, khoảnh khắc đã bay rất xa, xa xa lại nghe tiếng huân vang lên, lần này rất êm dịu, đáng tiếc, hai con ưng không thèm để ý, bay vào phía sâu của hồ lớn, bất kể tiếng huân biến đổi thế nào đều mặc kệ, tiếng ưng cao vút truyền tới, tràn ngập niềm vui, hình như chuyến này đi không định quay về.

Vân Diệp được Đông Ngư kéo lên sàn thuyền, bụng to như trống, vừa rồi bị cánh ứng đánh ngất, không biết uống bao nhiêu nước, Vô Thiệt treo Vân Diệp lên, nước hồ từ mũi, miệng ồng ộc tuôn ra ngoài, Tiểu Linh Đang khóc còn thê thảm hơn đôi ưng vừa rồi.

Một tiếng nôn dài truyền ra, Vân Diệp mở mắt: - Không tha cho hai con ưng đó, hầu gia ta phải ăn thịt chúng.

Tất cả mọi người nhìn về phía mặt trời, Vô Thiệt trào phúng: - Không bắt được, vua không trung đã bay lên không trung, ai mà bắt được.

Hầu gia tươi cười không còn nữa, đầu sưng như mặt heo, tính khí nóng nảy, hơi chút là đánh người, Đơn Ưng cũng bị trúng một cước, đó là vì Đơn Ưng áy náy, nếu không phải vì ương ngạch, đại cữu ca cũng không thành đầu heo, Tiểu Linh Đang nhìn phu quân là lại chửi con chim ưng, tay chống eo, tay chỉ phương hướng con chim bay đi chỉ chỉ trỏ trỏ, quay lại bảo với phu quân đã bảo thù cho y rồi, sau này tránh xa thứ súc sinh lông vũ ra một chút. Con người lúc yếu đuối cần an ủi, đầu gối lên cặp đùi đầy đặn của Linh Đang, vuốt ve làn da láng mịn của nàng, chân gác lên bụng Vượng Tài, ngón chân gãi bụng cho nó, đó là phương pháp Vân Diệp cho rằng có thể vuốt ve tâm linh tổn thương của mình tốt nhất, chỉ là mặt đeo khăn đen, làm người ta nhìn thấy cảm giác ma quỷ.

- Một tháng không gặp được người khác, máu bầm không tan ngay được, thuốc trị thương của lão phu rất linh nghiệm, Lão Tôn cũng lấy từ chỗ ta, ta biết mùi không dễ ngửi, có mùi gà chết, đó là tỳ vết nhỏ, chỉ cần hiệu quả là được, người luyện võ đâu cầu kỳ thế. Vô Thiệt mỗi lần thay thuốc đều quảng cáo một lần, không có Tôn Tư Mạc ở đây, đành nghe Vô Thiệt trát thứ dược cao không rõ thành phần lên mặt.

Lưu dân thì không sầu khổ như Vân Diệp, bọn họ rất sung sướng,có nhà ai ngày nào cũng được ăn nứt bụng thế không? Sáng là cháo gạo, trưa là cơm kê, rưới một thìa nước thịt, Tết mới có, tối canh khoai tây hầm nhừ với cơm, cơm gáo trắng thật sự, đáng t hương người trồng gạo mà cả đời chẳng được ăn mấy bữa cơm, ăn xong chùi mép, chép miệng nói: - Nếu có thêm ít rau xanh thì tốt quá.

Làm công việc khổ lực, khi tới đã biết rồi, đào đất, nung gạch, đập đá, những việc này đều không nhẹ nhàng. Có điều đại tiểu tử Chu gia sao mà may thế, nhẹ nhàng đầu lĩnh đập đá, chó má, chẳng quá làm việc trong công trường lâu nhất thôi mà, tài nghệ của lão tử tốt hơn hắn nhiều. Bữa nào cũng được ăn cơm gạo, không sợ nứt bụng mà chết, hôm qua còn mang về cho lão nương một miếng thịt lớn, chẳng trách trong bát mình chỉ có nước thịt, té ra thịt bị thứ chó má này mò hết rồi.

Các quân gia tuy hung ác, roi quất đen đét, nhưng mà không thấy đánh ai, nhìn thấy có người đẩy xe lên dốc cũng chẳng giúp một tay.

Bách tính là thế, cuộc sống ở công trường không quá gian nan, có cái ăn, có chỗ ở, trẻ con cũng kiếm được đồ thừa ăn no bụng, thế là mong công trình không bao giờ hoàn thành.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau