ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 766 - Chương 770

Chương 767: Thiên tử nổi giận

Tên thị vệ rất muốn khép miệng lại, nhưng toàn thân không còn cảm giác gì nữa, thuốc tê do Tôn Tư Mạc chế ra rất đảm bảo về chất lượng, ông ta nói bốn canh giờ tự giải là sẽ không phải ba canh hoặc năm canh, Vân Diệp chưa bao giờ hoài nghi Lão Tôn.

Đợi thủ lĩnh thị vệ tới nơi, lửa đã lan tới bờ Khúc Giang, một lúc sau thì tắt. Vân Diệp nói với thủ lĩnh thị vệ:

- Kẻ này ngàn vạn lần không thể chết, ngươi cũng đừng nghĩ giết người bịt miệng để đùn đẩy trách nhiệm, kẻ này chết, ta đảm bảo già trẻ lớn bé trong nhà ngươi sẽ bị chặt đầu, nói không chừng là cửu tộc, nếu như hôm nay ngươi giữ được mạng kẻ này, ta hứa về sau không ai truy cứu trách nhiệm của ngươi, cùng lắm là đầy ra biên quân.

Thủ lĩnh thị vệ mồ hôi vã ra như tắm, đầu gối nhũn đi, quỳ sụp xuống đất, cầu khẩn Vân Diệp cứu mạng cả nhà mình, từ khi bị phái tới Khúc Giang là hắn biết sự cổ quái trong này, cũng biết bên trong có bí mật kinh động, hai năm qua sống nơm nớp, hai vị tiền nhiệm cả nhà chết sạch một cách vô cớ, nay bộ hạ của mình lại là gian tế, mình bị tru di cửu tộc cũng không có gì lạ.

- Đứng dậy đi, đều là người trong quân ngũ, ta không muốn thấy sĩ tốt gặp nạn, sau khi chuyện này kết thúc ta sẽ nói đỡ cho ngươi trước mặt bệ hạ, đi biên ải xa xa làm tham tướng vậy. Mẹ nó, bớt được người nào chết hay người đó, chúng ta đi về phía trước, xem người ta để lại lế vật gì.

Thủ lĩnh thị vệ như được đại xá, hắn không muốn làm cái công việc khốn nạn này thêm một ngày nào nữa, đừng nói đi biên quân làm tham tướng, có làm giáo úy thì hắn cũng làm.

Vân Diệp không nhổ tên ra, cắm trong thịt không chết ngay được, thủ lĩnh thị vệ đích thân vác tên phản đồ, mỗi bươc đi đều rất cẩn thận.

Đường không xa, đi rồi cũng tới, Vân Diệp nhìn thấy một tên mỉm cười bên Khúc Giang, tuy bị lửa nướng, nhưng nụ cười hiện rõ trên khuôn mặt đen xì, hắn không muốn cười cũng chẳng được, khóe miệng bị khoét tới tận mang tai rồi, có người khắc một cái mặt cười trên mặt hắn, quần áo vẫn còn đốm lửa, mùi cháy khét men theo gió, hai cái tay giang ra, làm động tác nhiệt tình đón khách.

Ngực cắm thứ hình mũi dùi, Vân Diệp từng nhìn thấy rồi, chửi bới:

- Chết mẹ đám chín họ Chiêu Vũ đi, vứt mẹ thứ lấy chín xác đón khách đi, một đám khốn kiếp biến thái, không biết cách đón khách chính thống một chút à? Rải cánh hoa, kiếm mấy mỹ nữ, dù kiếm mấy đứa bé đứng bên đường vẫy tay cũng hơn thứ ma quỷ này.

Nhìn thi thể đón khách, sai thị vệ lấy củi khô, rưới dầu, không cho bất kỳ ai chạm vào thi thể.

Tất cả mọi người tránh xa, thi thể cháy bùng bùng, một lúc sau bắn ra một mũi tên, một lúc sau nữa tiếng lò so vang lên, vô số mũi châm nhỏ trong lửa bay ra, ngọn lửa thậm chí có lúc biến thành màu lam, Vân Diệp cũng chẳng biết trong thi thể đó lắp bao nhiêu cơ quan.

Trên đường về Vân Diệp sai thi vệ bắn chết một con thỏ béo làm bữa tối cho mình, cả ngày chỉ ăn hai cái bánh Trường Tôn thị đưa, không hiểu nữ nhân nấu canh hạt sen tới xuất thần nhập hóa này vì sao lấy bột sống nướng bánh, ít ra phải lấy nước sôi làm chín bột, bánh đâu phải cứ ném cục bột vào lửa mà ra được. Nhìn dấu răng trên cái bánh, Vân Diệp cho vào lòng, định về nướng cùng với thỏ. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Chuông tối gõ một trăm linh bảy tiếng, trừ loại người nhàn rỗi như Vân Diệp thì chẳng ai đi đếm xem có bao nhiêu tiếng chuông, Vân Diệp trở về phòng tiếp tục cuộc sống của mình, hai tháng này chẳng dễ qua.

Khi làm cơm y không lấy tuyết trắng chỉ vươn tay là có, mà tốn công ta khúc giang xách về một thùng, thường ngày y căm ghét nước Khúc Giang, hiện chẳng quan tâm nữa, so với tính mạng của mình, bẩn chút là cái gì.

Vân Diệp hơ ấm tay, tiếp tục nướng thịt thỏ, thịt thỏ rất nặng mùi, phải dùng vật liệu át đi, cho ít mãng thảo vào, thứ này đời sau bị bọn thương nhân tham lam bán như hồi, ăn phải nhẹ thì buồn nôn, khát nước, tiêu chảy, đau đầu, ảo giác, nóng nảy, tim đập thất t hường, tư chi tê dại, nặng t hì bất tỉnh.

Hai thứ này rất giống nhau, với người khảnh ăn như Vân Diệp, phân biệt không khó gì, cái túi hồi có bảy tám cây, xem ra người ta không muốn Vân Diệp ngủ say tít.- Hầu gia, vừa rồi có thị vệ bị mũi lao ghim lên tường, chúng ta có tìm hung thủ không?

Thủ lĩnh thị vệ cách cửa sổ thỉnh giáo Vân Diệp, hắn cực kỳ phục bản lĩnh của Vân Diệp, tên phản đồ được hắn dìu vào viện tử, chớp mắt cái đã không thấy đâu nữa.

- Lui đi, các ngươi chơi nổi trò này đâu, tối nay ta có khách, kiếm cho ta một vò rượu ngon, nhớ, nói rõ cho chủ quán là ta dùng đãi khách, nếu không vò rượu sẽ có độc, con mẹ nó, Trường An còn thứ gì để người ta yên tâm ăn được nữa không?

Thủ lĩnh thị vệ tò mò lắm, nhưng là người thông minh, hắn không hỏi gì hết, tới tiện nghi phường mua rượu, nói chính xác rượu là để Vân hầu đãi khách, dưới ánh mắt hoài nghi của hắn, tiểu nhị run run bê ra một vò rượu vẫn còn dấu si, trước khi đi hắn còn nhìn chưởng quầy và tiểu nhị, nhớ kỹ mấy khuôn mặt này, nếu rượu có độc, hắn sẽ bắt hết những kẻ này vào nhà lao tra tấn.

- Vân Diệp sắp mời khách, Quan Âm tỷ, y có gặp được người đó không?

- Nhị ca, biểu hiện của Vân Diệp hôm qua chưa làm chàng hài lòng à? Thiếp luôn cảm thấy y có khí chất bất động như núi, đêm qua nguy cơ trùng trùng mà y còn có thể kê cao gối ngủ ngon, trời sáng mặt không đổi sắc, Công Thâu Mộc không có được khí độ đó.

- Năm lần đánh cuộc chỉ cần chúng ta thắng thêm một lần là chân tướng phơi bày ra thiên hạ, Nhan lão tiên sinh dùng tinh thần không sợ hãi thắng một, Hồng Phất Nữ dùng kiên cường liều một cuộc, Công Thâu Mộc thua ở thuật cơ quan, mất hết lòng tin, Lệ tiên sinh thua ở dùng độc, bồi vào tính mạng của mình, có lẽ Vân Diệp dùng trí tuệ thắng lần này, thiếp thân rất tự tin.

Lý Nhị ngửa mặt cười dài, tiếng cười đầy sự sự bất cam:

- Trẫm mới là chủ thiên hạ, bằng vào cái gì để một kẻ thất phu trêu đùa, không băm vằm hắn thành vạn mảnh, làm sao trẫm nuốt trôi được mối hận này.- Chàng là phi long tít trên trời, đám người kia là con muỗi quấy nhiễu, chàng có sức vạn quân cũng chẳng làm gì được chúng, nếu hai quân tranh đấu thì chàng đã dẫm nát chúng rồi, nhưng bọn chúng hành sự bí ẩn, nhiều năm điều tra vẫn bặt vô âm tín, chúng trốn trong vạn dân, chàng sợ nèm chuột vỡ đồ, không thể trừ tận gốc.

- Trẫm hiểu, trẫm hiểu, cả đời trẫm an bài người khác đánh cuộc, không ngờ trẫm rơi vào trong vụ đánh cuộc lớn nhất, tư vị này làm trẫm ăn không ngon, ngủ không yên.

Lý Nhị nói với vẻ kìm nén:

- Chẳng phải hôm nay Vân Diệp cho chàng manh mối rồi sao? Chín họ Chiêu Vũ, chín xác đón khách, chẳng lẽ chưa đủ chàng hả giận? Chàng chỉ bị phẫn nộ làm mờ mắt, phái Bách kỵ ti chiếu theo manh mối này điều tra, sẽ có kết quả!

- Trẫm không đợi được nữa, truyền chỉ! Lệnh Hầu Quân Tập phát binh chín họ Chiêu Vũ, quốc gia nhỏ nhỏ như viên đạn dám bày trò huyền bí, trẫm muốn chúng không còn ngọn cỏ nào.

- Bệ hạ hãy cân nhắc!

Trường Tôn thị quỳ xuống khuyên:

- Không cần cân nhắc, hoàng hậu lui ra!

Trường Tôn thị đành lui ra sau màn.

Mệnh lệnh Lý Nhị truyền đi, lập tức các góc cung điện chui ra mười mấy hoạn quan, còn có hai quan viên, bọn họ không nói lời nào, người cầm ngọc tỷ, lệnh tiễn, ấn tín, hoàng lăng, có hoạn quan đưa bút tới, mực mài sẵn ở bên.

- Dám hỏi bệ hạ, Hầu đại tướng quân nhậm chức gì?

- Thông Sơn đạo hành quân tổng quản.

Hoạn quan múa bút như bay, một chiếu thư thảo phạt chín họ Chiêu Vũ soạn ra, dâng lên cho Lý Nhị xem, Lý Nhị vung bút bôi bừa lý do lên, khâm mệnh Hầu Quân Tập thảo phạt bất thần.

Sau đó một đội quân sĩ toàn thân thiếp giáp mang ấn tín tiến về phía tây.

Đợi đám Đỗ Như Hối, Phòng Huyền Linh, Lý Tịnh tới cung Vạn Dân chỉ thấy bụi mù cuốn đi xa, đưa mặt nhìn nhau.

Chương 768: Đối đầu

Thịt chó sôi ba lượt, thần tiên đứng chẳng vững, thịt thỏ nếu sôi vài lượt thì nát mẹ nó trong nồi, đếch ăn nổi nữa, Vân Diệp mở cửa phòng đợi khách vào, nhưng đợi đợi mãi mà chẳng thấy ai, không khỏi tức giận, đã nói là mới khách rồi, thằng vương bát đản đó cả ăn cũng không tích cực.

- Ngươi không ăn chứ gì? Ta ăn một mình.

Vân Diệp hướng về nóc phòng trống nói, vớt từ trong nồi ra một miếng thịt cho vào miệng, chắc là bị bỏng, kéo bình rượu tới tu một ngụm.

- Ngươi xem, trong rượu, đồ ăn đều không có độc, yên tâm, ta dầu gì cũng là hầu gia, chút tín nghĩa vẫn có, ngươi mới là đáng nghi.

Chùi mép, Vân Diệp gác một chân lên ghế nói với không khí:

- Chà, biết sao được, cẩn thận không sai, người tin rằng ngươi là chính nhân quân tử thì không ở địa ngục cũng liều mạng tạo phản, hoặc là đang ở trong bóng tối cắn ngón tay của mình chửi bới ngươi, ta không định theo vết xe đổ của bọn chúng.

Một giọng nói nghe có phần yếu ớt vang lên ở nóc nhà.

- Tài nấu ăn của ta thì ngươi biết rồi, hôm nay vừa vặn có con thỏ béo, xào xong từ từ đem ninh, tư vị đủ cả, ngươi không ăn tiếc quá.

- Ai nói ta không ăn, cơm ngươi làm ta ăn hai lần rồi, đúng là không tệ, có điều ta vẫn thích thịt kho tàu ở thư viện, thứ nấu ra ở nổi lớn mới ngon. Cho ta ít thịt mỡ, cả canh nữa.

Theo giọng nói là một cái bát bạc được thừng thả từ xà ngang xuống.

Vân Diệp chẳng ngạc nhiên, múc đầy một bát thịt, rưới canh lên, thấy bát thịt nhanh chóng kéo lên, có người húp ngụm canh, hình như nhớ ra điều gì, hỏi:

- Ngươi chọn mãng thảo ra rồi chứ?

- Nói thừa, thứ đó là thuốc còn tạm, làm gia vị thì ngươi sợ chưa chết đủ nhanh, ta vốn định dùng thứ này hại người, kết quả là bị ngươi tranh trước.

- Thói đời này sống cũng vô cùng gian nan, không cẩn thận một chút là chết thảm hơn cả lợn, ví như cái tên không nghe lời, định nấp trong cỏ đâm ngươi, kết quả bản thân bị nướng thành heo quay, nói thực, ngươi thực sự có thể moi được tin tức từ người hắn à? Nếu có thể thì ngươi phát tài rồi, địa vị của tên đó không thấp, biết nhiều chuyện lắm, hoàng đế nhất định sẽ cảm tạ ngươi.

Vân Diệp tiếp tục múc canh vào bát bạc, nghe hắn nói thế thì lấy làm lạ:

- Ngươi không lo à? Các ngươi là một bọn cơ mà, không sợ bị tiết lộ bí mật sao?

- Sợ chứ, nhưng người ở trong tay ngươi, ta biết phải làm sao. À phải, ta tò mò lắm, ngươi đưa tên còn lại đi đâu? Không thấy ngươi đưa ra mà.
- Đường không dễ đi, đành đi đường hầm, chuyện tra tấn bức cung thì trong hoàng cung có hảo thủ, một số cơ mật ta không biết thì hơn, ta biết nhiều, hoàng đế chặt đầu ta.

- Ngươi tự đào? À, phải rồi, sao ta quên Hoàng Thử, con chuột đáng ghét đó, làm hỏng đại sự của ta, vụ đánh cược lần này, hoàng đế các ngươi thắng rồi.

- Nhan lão khi còn sống tặng ta một cuốn sách, trên đó có nhắc tới các ngươi, mới đầu ta tưởng ông cụ gặp ảo giác, ai ngờ qua vài tháng ta đã phải quyết đấu với ngươi rồi, Hoa Tư chi quốc chẳng lẽ tồn tại thật? Nói nghe xem, ngươi nói cho ta chuyện này, ta kể cho ngươi ngọc bài Bạch Ngọc Kinh ở đâu, tuyệt đối không lừa ngươi, ta có ba cái, thật đấy.

Bát bạc lại thả từ trên xà ngang xuống:

- Rót cho ta bát rượu, đầy vào, ai tin ngươi có mà gặp họa, ta rất muốn biết về Bạch Ngọc Kinh, nhưng từ sau khi Điền Tương Tử bị ngươi hại chết, ta cố kiềm chế, không nghĩ tới Bạch Ngọc Kinh, một khi nổi lòng tham, sẽ bị ngươi đưa tới cùng hoang tuyệt địa nạp mạng, không chắc ta chẳng ra tay.

- Vả lại ngươi giấu ngọc bài trong mê lâm, làm người thiên hạ đều biết, để những kẻ muốn trộm đều mò tới, không ngừng thành tiêu bản cho Tôn Tư Mạc, bản thân an toàn ở nhà ngủ khì, ta cứ thắc mắc, họ toàn người thông minh, sao lại mắc bẫy của ngươi?

Vân Diệp ăn hết miếng thịt, nhổ xương ra, chủi tay hỏi:

- Nói thật đi, ngươi đã phái người tới chưa?

- Không nhịn được phái một hảo thủ đi theo người Cao Ly, đợi độc vật trong mê lâm ăn no rồi mới vào, kết quả bị nhện trên cây cắn cho một cái, phải chặt tay mình chạy về. Ài, nói cho cùng thì công phu dưỡng khí của ta chưa đủ, tên thủ hạ đó về, ta học thư viện làm tiêu bản, để trong phòng để kỷ niệm, nhắc bản thân tuyệt đối không thể phạm sai lầm như thế nữa.

Vân Diệp gật gù:
- Con người luôn không ngừng tổng kết giáo huấn trong thất bại, chúc mừng ngươi lại có một hồi tổng kết, đúng rồi, nghe ý ngươi thì lần đánh cuộc này ta thắng, nếu thắng rồi thì phần thưởng của ta đâu? Ngươi ăn thịt thỏ, uống rượu của ta miễn phí mà không để lại chút đồ kỷ niệm.

- Đánh cuộc với hoàng đế tất nhiên giao cho hoàng đế, ngươi có chin xác đón khách mà chưa hài lòng à? Đây là lễ tiết vô thượng, phàm nhân thế gian không được hưởng thụ đâu.

- Ta bực ở chỗ này đấy, cửu xác đón khách mà chỉ thấy một thi thể, tám cái khác khi nào ngươi đưa tới? Khi đưa tới đánh tiếng một cái, ta tự nhận, trong nhà nhiều nữ hài tử, đừng dọa bọn chúng.

- Ta cũng có muội tử, nếu như một ngày ngươi định tặng ta lễ vật thì đừng làm nó sợ, nó nhát gan lắm, nếu bị dọa thế nào cũng gặp ác mộng, mỗi lần bị ác mộng dỗ mấy ngày cũng không yên, phiền lắm.

- Được, quyết định như thế, nếu ngươi chết rồi, ngươi thấy an bài muội tử ngươi thế nào thì tốt?

- Nếu ngươi lấy nó thì tốt nhất, nhưng e là nó không chịu làm thiếp, nếu ngươi chết, có kẻ địch nào cần đối phó không, ta giúp ngươi.

- Hết rồi.

Vân Diệp nói xong câu này hướng nỏ lên trời bắn tên, sau đó không thèm nhìn kết quả lăn ra khỏi cửa phòng, hôm nay chỉ cần sống ra khỏi đây là xong, muốn tiếp xúc với tên điên này thì đợi lần sau.

Ai mà ngờ một tảng đá lớn rơi sầm xuống, bịt kín cửa, cả gian phòng như nảy lên, Vân Diệp dựa vào vách tường đứng dậy, cả gian phòng chỉ có bột lửa lập lòe.

- Ngươi bắn không trúng ta, giờ tới lượt ngươi chết.

Cái giọng nói chẳng hề có âm điệu biến hóa từ trong phòng vang lên, Vân Diệp bắn liền ba mũi tên về phía đó, ba mũi tên cuối cùng trong nỏ.

Nghe ba tiếng phập phập phập là biết bắn hụt rồi, một bóng người cao gầy xuất hiện bên chậu lửa, như biết Vân Diệp không còn đường để chạy nửa, chuẩn bị đốt nến trêu đùa y một chút, cười đắc ý phẩy tay, nhưng phát hiện hai ngón tay từ bàn tay rời ra, người cấp tốc ngả về sau, lưng lại xuất hiện một vệt máu, đại kinh, đoản mâu múa bốn phía, tựa như chạm phải rất nhiều tường mềm.

Vân Diệp thừa cơ lao ra ngoài cửa sổ, bột nấm trong túi rải ra toàn bộ, sau đó cắm đầu vào chum hứng nước mưa.

Lên dây nỏ, lắp tên, trong lòng mới yên tâm hơn, trong phòng im phăng phắc, khi Vân Diệp tính ngồi trong chum tới khi trời sáng thì nóc nhà đổ sầm xuống, tức thì bụi mù trời, Vân Diệp phải chui vào cái hang chật hep, giương tai nghe động tĩnh bên ngoài.

Phòng sập rồi, bụi tan đi, ánh trăng lại chiếu xuống, Vân Diệp phát hiện ra tên kia đang bay trên trời, hơn nữa còn lượn vòng, tựa hồ tìm mình, dụi mắt hai lượt mới phát hiện trên người hắn có thừng, rụt đầu vào động, lúc này Vân Diệp cảm giác mình như con chuột trên thảo nguyên, đề phòng chim ưng công kích.

Chim ưng to quá, còn có tận hai con, móng quắp dây thừng treo tên này trên không trung bay lượt, cái cánh cực lớn quạt tro bụi bay lên, mai phải hỏi Lý Cương đây là thứ ưng gì, sao lại to như thế? Kiếm ở đâu ra? Vân Diệp cũng muốn có.

Chương 769: Manh mối

Nhìn tên đó bị chim ưng đưa đi, Vân Diệp chui từ trong hang ra, đầu bù tóc rồi ngồi thừ người trên đống đổ nát, chẳng lẽ đây chính là đối thủ tương lai của mình? Đau đầu quá, còn tám cái xác nữa, ai biết ngày nào sẽ đưa tới trước mặt mình.

Nhan lão nói đám người này biết bay, té ra là bay như thế, có chim ưng thế này, muốn hoàn toàn không ai hay biết không phải là dễ, thế nào cũng có sơ hở.

Bên ngoài lạnh quá, Vân Diệp đành chui vào hang, ngoài kia đen xì xì, chẳng may lại có một tên nữa tới, mình chết thế này thật quá oan, trong hang có người chạm vào chân mình, Vân Diệp vốn định đá một cái, lại thu chân về, nghe thấy giọng Lưu Tiến Bảo:

- Hầu gia, là tiểu nhân đây, người không sao chứ?

Sao cái chó gì chứ, lạnh chết mẹ nó nửa người rồi, kiểu so tài trực diện với người khác thế này không phải sở trường của mình. Vân Diệp thở dài, mình đánh lén, chơi hiểm còn được, nhưng gặp phải cao thủ thì hi vọng sống quá mong manh, nếu không phải buộc tơ khắp phòng, hôm nay không chết cũng khốn nạn, người ta chưa bao giờ muốn lấy mạng mình, đoán chừng là nhờ Bạch Ngọc Kinh cứu mạng.

Năm xưa nói bậy nói bạ một câu, nay thành bùa cứu mạng cuối cùng, mạng người ở Đại Đường không đáng tiền, bất kể là là thường dân hay quý tộc, thậm chí vương tộc cũng chẳng được an toàn, đây là bãi săn người. Ôi Hoa Tư chi quốc, một đám người tự cho mình là thần.

Khổng Tước Minh Vương trước khi chết mở thật to mắt muốn nhìn thấy thần phạt, nhưng chẳng có cái gì xuất hiện, bụi trên trần nhà cũng chẳng rơi xuống lấy một hạt, từ vạn dặm tới Trường An tham gia đánh cuộc, nhưng lặng lẽ biến thành tro, đó là yêu cầu của hắn, muốn quay lại vòng tay của đất mẹ.

Phòng sập rồi, lệnh cấm túc vì nhân tố không thể nghịch chuyển nên bị hủy bỏ, Vân Diệp được tha về nhà tiếp tục cấm túc, trước khi rời thành nhìn Trường An bao phủ trong tuyết, một chút bi thương dâng lên, vỗ tường thành lạnh băng, muốn giải phóng toàn bộ cảm xúc không tốt.

Mình hình như thay đổi rồi, lúc đầu không cam tâm làm chuyện vô sỉ, về sau làm chuyện gì cũng dùng thủ đoạn, cứ thế này thành lão gian tặc phong vân bị vạn thế thóa mạ mất.

Trước kia tâm tư thiếu niên đơn thuần, luôn hướng tới điều tốt đẹp, trong đầu mình tràn đầy mơ ước về tương lai, cắm đầu tiến tới là được, vỡ đầu rồi hẵng điều chỉnh phương hướng không muộn, mình toi rồi, sống lại lần nữa, phải tránh chuyện đập đầu vào tường, kết quả sống như một tên quái vật, có cao nhân nói, bất kể ai sống lại đều sẽ thành thánh nhân, Vân Diệp không thành thánh nhân, đang chạy ầm ầm trên con đường thành gian tặc.

Bách tính trong thành Trường An không biết đêm qua y đấu với kẻ địch hung tàn nhất, chỉ biết hiện giờ y đang lên cơn trên con đường rời thành, đây là tính thối của kẻ có tiền, bách tính cả ngày bận tối mắt, ai có thời gian ngẫm nghĩ gì chứ. Vừa nhin Vân Diệp đếm gạch trên tường thành đồng thời chửi tên gõ chuông thiếu trách nhiệm hôm qua, thứ chó má gõ một trăm linh tám hồi chuông thiếu một cái, đợi lão tử đợi tới nửa đêm.

Viên gạch thứ chín hàng thứ bảy vẽ một cái mặt quỷ, giống như đứa trẻ con nghịch ngợm tùy ý vẽ lên, đây là manh mối duy nhất Lý Nhị có thể nói với mình, tên thị vệ phản bội chỉ khai ra được một chút như thế này, nhìn đầu quỷ xuất hiện là phải nghe lệnh người đó, bảo làm gì là làm đó, không được lề mề, trốn tránh.

Nói ra thì đúng là câu nói nhảm, nhưng có thể khiến một người bất chấp tông tộc gia thất, nhìn con mình bị người ta giết ngay trước mặt mình mà không đổi sắc mặt cần nghị lực lớn cỡ nào, kẻ này tuyệt đối là hạng tâm trí vẹn toàn, khi Vân Diệp nhìn thấy nụ cười tàn nhẫn trong ánh mắt của hắn, liền hiểu, chúng điên cả rồi.

Vở kịch ngụy trang giết cả nhà hắn không cần diễn nữa, hắn rất hưởng thụ loại thống khổ đó, người thẩm vấn hắn chỉ bị hắn trêu chọc, có điều loại người này cũng có khuyết điểm, đó là không cho xúc phạm lý tưởng của mình.

Những lời nói ác độc phun ra từ miệng Vân Diệp làm hắn phát cuồng hết lần này tới lần khác, hắn thực sự nghiến nát răng rồi, trước kia Vân Diệp cho rằng đó là một từ hình dung, không ngờ nhìn thấy thật, nếu không phải lưỡi hắn bị Đoàn Hồng dùng ngân châm gập lại, hắn vui vẻ dùng răng cắn đứt lưỡi mình rồi nuốt xuống.

Vân Diệp không tính để người khác biết tới bột nấm, kể cả người hoàng gia, thà không hỏi ra hơn là lộ bí mật. Lý Nhị nhất định biết rất nhiều chuyện, từ ánh mắt thất hồn lạc phách của ông ta là Vân Diệp biết người sau khi bị ám toán thê thảm cỡ nào, Trường Tôn thị đỡ ông ta. Vân Diệp chính mắt nhìn Lý Nhị thêm ba đạo ý chỉ gửi tới đại quân của Hầu Quân Tập, bí thư thừa không dám đọc câu chữ trên chiếu thư.

Lý Nhị mặt tím tái tự soạn ý chỉ, cho vào ống da trâu, đóng si, rồi đưa từng đạo tới biên quân. Hầu Quân Tập nhất định sẽ thích lắm, vì Vân Diệp biết, trên lịch sử chín họ Chiêu Vũ từ phồn vinh thịnh vượng trong một đêm biến thành mây khói ngày xưa nhất định liên quan tới mấy chiếu thư này.

Người của chín họ Chiêu Vũ hình như chưa bao giờ quên báo thù, cuối cùng có một kẻ thiếu chút nữa thành công, đó chính là An Lộc Sơn khét tiếng, đầu tiên là cắn răng nhịn nhục, cuối cùng trở giáo đâm một phát, đáng thương cho Đường Minh Hoàng phải thắt cổ lão bà của mình cổ vũ lòng quân, sau đó khốn đốn bỏ chạy. Nếu như Lý Nhị biết đoạn lịch sử này liệu có nương tay chút nào không? Đáp án là không, ông ta chỉ càng lệnh Lão Hầu làm quyết liệt hơn, cuối cùng chín họ Chiêu Vũ biến thành một truyền thuyết xa xôi.

Vân Diệp tìm được ba cái đầu quỷ, một cái khá lâu năm, bên cạnh có câu " Diễm nương, ta đợi hương diễm của nàng ở Đông Ly Cư", hỏi quan trông thành, ông ta vắt nát óc mới nhớ ra, Tiền Tùy có một gian khách sạn như thế, ở chợ tây, năm nay ông ta đã năm mươi tuổi, cha ông ta chính là quan trông thành, gia gia ông ta cũng thế, nên ông ta mong nhi tử mình thành quan trong thành tốt.

Ông ta dùng tộc phố tính toán thời gian, cuối cùng khẳng định, thời gian tồn tại Đông Ly Cư là chừng năm Đại Nghiệp, khi đó Dương Quảng mới giết chết ca ca của mình.

Đầu quỷ rất đẹp, mọc ba cái sừng, con mắt cũng được vẻ mang vẻ quyến rũ, nhất định là một nữ quỷ vẽ, địa vị cao hơn tên phản đồ đã thành thịt băm kia, hình vẽ mà tên đó nhận chỉ có một cái sừng nhỏ, chỉ một cái sừng đã khó đối phó như thế, Vân Diệp thấy tương lai của mình rất tăm tối.

Vân Diệp về nhà trong mưa tuyết, được thê thiếp hoan nghênh nhiệt tình, khỏi phải nói, chuyện phu quân bắt ma đã lan truyền trong giới huân quý, có điều mọi người chẳng ngạc nhiên, đệ tử thần tiên mà không có chút thủ đoạn đó thì làm người ta thất vọng mất.

Huân quý biết thực ra là bằng với bách tính cũng biết, gia đinh nhà nào đó từ biểu ca của mã phu nhà nào đó nghe được tin Vân hầu đại chiến ác quỷ trong vườn hoang, cuối cùng tương truyền trong dân gian, có một đống người làm chứng, biến thành sự thực trăm phần trăm. Thật là kỳ lạ, người không muốn thành thần nhất trong mắt người Trường An thành tam nhãn thần quân, nghe nói ở vùng nhỏ xa xôi, đã có tượng Vân Diệp nhe nanh múa vuốt.

Viên Thiên Cương vô cùng hối hận, ông ta cho rằng mình cũng biết bắt ma, hơn nữa còn là sở trưởng, thủ đoạn mưu sinh tổ sư gia truyền lại là sự đảm bảo tuyệt đối. Vân Diệp chẳng qua là tên nghiệp dư, ông ta sẽ còn làm tốt hơn, sau khi trao đổi với Vân Diệp, Viên Thiên Cương dâng tấu xin hoàng thượng sau này có chuyện tương tự giao cho mình làm, còn về Vân hầu, cứ dạy học là đủ rồi.

Vân Diệp giơ cao cả hai tay... À giơ cả ngũ chi đồng ý luôn, tốt nhất cái tên người chết kia đừng xuất hiện trước mặt mình, mà xuất hiện trước cửa nhà Viên Thiên Cương.

Hoàng đế hung dữ trừng mắt với Vân Diệp, những người biết nội tình như Lý Tịnh, Trình Giảo Kim thương hại cho Viên Thiên Cương, hoàng đế chuẩn tấu, đó là cách làm xưa nay của ông ta, với người dũng cảm nhận trách nhiệm, ông ta chưa bao giờ đả kích, nếu như làm Viên Thiên Cương mất mặt trước tất cả mọi người, làm tổn thương tấm lòng thần tử.

- Sau này đừng có tùy tiện đặt bẫy người khác, ngươi biết đây là chuyện chết người, có một số chuyện trẫm sẽ không bao giờ nói với ngươi, nhưng trẫm nói rõ ràng cho ngươi biết, một khi ngươi phát hiện tung tích những kẻ này, có thể hạ sát thủ, bất kể thương vong ra sao, bất kể trả giá thế nào, chỉ cần diệt sạch bọn chúng, trẫm sẵn sàng trả mọi cái giá.
Lý Nhị nói những lời này khi đi tản bộ với Vân Diệp ở hoa viên, nắm tay lại đấm vào thân cây tùng, tuyết đổ xuống rào rào, hoàng đế không tránh, Vân Diệp đành rụt cổ để tuyết đổ xuống đầu.

- Kỳ thực thần rất muốn nói bệ hạ không phải là vương tử xui xẻo đầu tiên, chừng năm Đại Nghiệp cũng có một cái đầu quỷ.

Gần đây sát khi của Lý Nhị cực mạnh, rất nhiều thần tử phạm lỗi nhẹ bị trừng phạt nặng, nghe Đoàn Hồng nói trong cung chết ba tên hoạn quan rồi, một trong số đó chỉ làm đổ bát canh mà thôi, cởi bỏ tâm kết của Lý Nhị là nhiệm vụ của Vân Diệp. Trường Tôn thị tới Vân gia trang, chỉ vì bảo Vân Diệp đi tảo triều, nhìn thấy người cũng rơi vào hố lửa, nói không chừng hoàng đế sẽ vui lên một chút.

- Năm Đại Nghiệp?

Lý Nhị mắt mở rất to, con ngươi lại co vào:

- Sao ngươi biết một hình vẽ có từ bao giờ?

- Đơn giản lắm, bên cạnh có chữ do người khác khắc, niên đại không chênh nhau là bao, vận may của thần rất tốt, câu " Diễm nương, ta đợi nàng ở Đông Ly Cư" ở bên cạnh đầu quỷ, thần hỏi rất nhiều người già, Đông Ly Cư được khai nghiệp vào năm Đại Nghiệp, khoảng hai năm là tan tành, cho nên thần xác định cái đầu quỷ đó ở năm Đại Nghiệp, thần phái gia tướng tới cổ thành như Lạc Dương, Tấn Dương tìm kiếm, thần dám khẳng định sẽ có thu hoạch.

- Không đủ, Bách kỵ ti cũng cần bồ câu truyền thư, nếu không ngươi bỏ hàm thủy sư Lĩnh Nam, làm thống lĩnh Bách kỵ ti đi, trẫm thấy ngươi rất có tài năng ở phương diện này.

Có ma mới làm cái chức vị nguy hiểm đó:

- Không được, thần là người thích thể diện, làm chủ quan Bách kỵ ti sẽ bị người ta cười nhạo, sau này còn làm người được nữa.

- Hử, làm gia thần của trẫm mất mặt lắm à? Còn có thể diện hơn là bị hoàng hậu quản lý.

- Khác nhau chứ ạ, hoàng hậu nương nương là tiên sinh của vi thần, học sinh bị tiên sinh quản thúc là thiên kinh địa nghĩa, không ai nói được gì, một khi làm gia thần của bệ hạ, thì hoàn toàn thành chó...

Nói tới đó biết lỡ lời, không đợi Lý Nhị kịp phản ứng đã nói luôn:

- Là thành chân rồng, sử sách không ghi lại, muội tử của thần không gả được cho nhà tốt, cái chức thống lĩnh thủy sư Lĩnh Nam tốt lắm rồi, thần không đổi.

Lý Nhị liên tục hít sâu mấy hơi liền, mắt nhắm chặt, tay run run chỉ ra cửa:

- Vân Diệp, xuất cung đi, có hoàng đế thanh danh không tốt như Dương Quảng cùng tình cảnh là trẫm thoải mái hơn rồi, thời gian tới đừng để trẫm nhìn thấy, câu kia ngươi suýt nói ra, trẫm phải tốn rất nhiều sức lực mới kiềm chế được, mau rời cung, truy tìm đầu quỷ, báo cáo của Bách kỵ ti sẽ có một phần cho ngươi.
Vân Diệp không có chút do dự nào, co cẳng chạy luôn, khi đi qua điện, cướp một chùm nho trong đĩa của cung nữ, ôm trong lòng, thấy hoàng hậu cũng không dừng lại, Đoàn Hồng từ xa đuổi theo, chẳng biết là đòi lại nho hay có lời muốn nói, hoàng hậu hết nhìn hoàng đế chắp tay đứng dưới cây tùng, lại nhìn Vân Diệp hoàng hồn bỏ chạy, tâm tình chớp mắt thoải mái hơn nhiều.

Về nhà, không bị cấm túc, cũng tự cấm túc, không ra nữa.

- Phu quân à, hôm nay thiếp nhận lời Trình phu nhân cùng Thanh Hà tới chỗ Huyền Trang đại sư nghe kinh, Thọ Dương cũng đi, đây là vinh dự cực lớn, nghe nói Huyền Trang đại sư nể uy danh của phu quân mới đồng ý, nếu như có thể mời đại sư tới nhà làm pháp sự thì hay nhất.

Tân Nguyệt phục vụ ba cha con ăn cơm, cũng chẳng quan tâm họ có nghe không, nói luôn mồm không ngơi nghỉ, Vân bảo bảo và Lý Dung ăn uống không kén chọn, thìa to bằng nắm đấm nhỏ xúc luôn tay, hạt cơm dính đầy mặt, ăn một cách ngon lành. Vân Diệp thong thả xé bánh bao trong tay cho vào miệng, lời của Tân Nguyệt chẳng nghe lọt lấy một câu, còn về hai vị thiếu gia đương nhiên cũng chẳng nghe vào tai, hai đứa đều đợi ăn xong cơm được cha thưởng cho đùi gà.

Lý An Lan trang điểm lộng lẫy, Lý Dung ngẩng đầu lên nhìn mẹ cười thật tươi, sau đó cúi đầu xuống tiếp tục bới cơm ăn, về phần rau xanh thì đánh chết cũng không đụng vào.

- Tân Nguyệt, cô xem đó, ba cha con người ta, một vị thả hồn vào cõi thần tiên, hai vị nuôi lợn, cô nói gì họ cũng không nghe thấy đâu, phí tinh thần làm gì, trong nhà có Linh Đang trông, không cần chúng ta lo.

Vân Diệp nhướng mày lên liếc Lý An Lan, hậm hực nói:

- Hai bà bầu trang điểm như thế cho ai xem? Chẳng lẽ nhìn trúng tên hòa thượng tuấn tú Biện Cơ, chuẩn bị thay lòng đổi dạ? Các nàng đi cũng không sao, ngàn vạn lần đừng đưa Cao Dương theo, lão phu thấy Cao Dương có một đoạn nghiệt duyên chưa đứt, chẳng lẽ ứng vào người tăng nhân đó? Phòng Di Ái thật đáng thương.

Lý An Lan bĩu môi:

- Bớt làm bộ thế ngoại cao nhân đi, Cao Dương gần đây bận chân không chạm đất, không ngừng chạy tới Lạc Dương, Tấn Dương. Phòng Di Ái là phò mã luôn tháp tùng ở bên, hai đứa chúng nó dính với nhau như mật, mẫu hậu còn lo chuyện không hay xảy ra, trước khi đi Tấn Dương, mẫu hậu còn căn dặn đấy.

- Vậy thì xong rồi, hoàng hậu không dặn còn đỡ, dặn là hỏng việc, nói không chừng giờ nàng thành đại di rồi, Phòng gia chuyến này phải cấp tốc làm hôn sự thôi. Nàng đi đi, hầu gia ta không mất mặt nổi.

Lý An Lan bực mình đánh Vân Diệp một cái, cười mắng:

- Con đang ở đây này, nói chuyện xấu hổ như vậy, không sợ dạy hư con à? Gia giáo của Vân gia ở Trường An đã chẳng có thanh danh gì rồi.

Hai đứa bé thấy nhắc tới mình thì ngẩng đều lên, mặt ngây ngô lấm lem làm Tân Nguyệt phì cười, Vân Diệp lấy gà quay trên giá xuống, xé hai cái đùi ra, cho vào bát mỗi đứa một cái, mình thì gắp măng ăn.

Nghe nói muốn đi gặp Huyền Trang, lão nãi nãi tất nhiên muốn đi, bà đi một cái là Vân gia trống luôn, chỉ còn ba cha con đi tản bộ tiêu cơm. Bất tri bất giác đi tới tiền việt, nhìn thấy mũ đầu hổ trong tay Vinh Hoa, cười hỏi:

- Đứa bé có khỏe không?

- Nhờ phúc của hầu gia, khuyển tử vẫn an khang.

Vân Diệp gật đầu:

- Cô đừng vội, hiện giờ Liêu Đông băng thiên tuyết địa, sông lớn đóng băng cả rồi, đợi khai xuân đã. Cô định theo đoàn cống sứ tới Cao Ly hay đi cùng thương đội của Vân gia?

- Vân hầu, thiếp thân vẫn chưa hiểu vì sao ngài thả mẹ con thiếp thân về, là con tin, thiếp thân có tự giác của con tin, xin ngài đừng thương mẹ con thiếp thân, nếu không dù có về Cao Ly thì mẹ con thiếp thân cũng chỉ có một con đường chết.

- Đây là một vụ giao dịch, mẹ con cô trở về, cái giá là đảm bảo cho thương đội Vân gia bình an, Uyên Cái Tô Văn hiện đang làm mưa làm gió ở Bình Nhưỡng, cả Cao Ly bị hắn tắm máu, nghe nói rất nhiều thương đội Đại Đường bị vạ lây, cô ở Vân gia không ngắn, hẳn biết mạng người của Vân gia đáng tiền, đưa mẹ con cô về, Uyên Cái Tô Văn đảm bảo thương đội Vân gia rút lui an toàn, chẳng phải tốt sao.

Vinh Hoa cười thê thảm:

- Cái danh dâm phụ của hiếp thân nhất định đã truyền khắp Cao Ly rồi, chỉ mong đưa đứa bé về, giao cho Tô Văn, đây là cốt nhục của huynh ấy, coi như báo đáp lại tình cảm của huynh ấy. Còn về phần thiếp thân, xuất gia cũng không tệ, thiếp thân vốn định tự sát, chỉ là không nỡ bỏ con mà đi, muốn nhìn nó trưởng thành giống phụ thân của nó, thiếp thân chết cũng thỏa mãn.

Thấy phụ nhân khóc, Lý Dung ưỡn ngực lên làm bộ dạng nam tử đại trượng phu, còn về Vân bảo bảo thì ngậm ngón tay, chảy nước dãi nhìn mũ đầu hổ của người ta.

- Uyên Cái Tô Văn nếu chút năng lực phân biệt thị phi cũng không có, dựa vào cái gì đối đầu với ta?

Chương 770: Người triều Đường ngu muội

Không chịu nổi phụ nhân khóc, cha con Vân Diệp đi tiếp, Vân bảo bảo mệt rồi, ôm chân phụ thân không muốn đi nữa, muốn phụ thân cõng, trẻ con ba tuổi vẫn đóng đóng bỉm, khi cái mông lạnh toát của nhi tử chạm vào cổ, Vân Diệp kéo cổ áo lên một chút, che kín mông con, rồi cùng Lý Dung rời tiểu viện tử của Vinh Hoa.

Đây là lần cuối cùng Vân Diệp tiếp xúc với nữ nhân kiên cường, vĩ đại này, về sau nàng thành mẫu thân của Cao Ly vương, nàng vì người Cao Ly mà hi sinh tất cả, được người Cao Ly tôn là thần mẫu, tâm nguyện của nàng vậy là cũng thỏa rồi. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Đương nhiên Vân Diệp chẳng biết chuyện đó, hiện giờ đưa con về ngủ trưa là quan trọng nhất, công văn của mình đã chất đống như núi, khai xuân thư viện sẽ khảo thí, đón tân sinh tới, hiện Hứa Kính Tông đã bận rộn chuẩn bị, con cháu huân quý Trường An theo lệ nhập học trước, đó là ưu đãi người ta bỏ rất nhiều tiền ra có được.

Thực sự không muốn mở công văn Quan Đình Lung đưa tới từ Nhạc Châu, đầy cả một rương, bản đồ, phân bố nhân khẩu, nhân phố tài nguyên, bản sơ thảo thành thị, mấy thứ này không phải một văn nhân kiểu cũ như Quan Đình Lung có thể làm được, mấy lão già trong thư viện bị lừa gạt, kích động lên xách hành lý đi theo tới Lưỡng Hồ, hô hào gian khổ mười năm, lập nên thiên đường, hiện chẳng biết đã bị muỗi đốt chết chưa.

Một tên đen như than nhe răng cười với Vân Diệp, toàn thân còn lại mỗi hàm răng là trắng, Vân Diệp nhìn rất lâu mới nhận ra là ai, đây còn là mỹ thiếu niên của Trường An không?

- Thôi Cửu, sao thành bộ dạng ma quỷ này? Ngươi bị nướng trên lò than à?

- Bẩm tiên sinh, Thôi Cửu bị thổ nhân bắt được, cái này do phơi nắng gây ra, vốn tưởng tới mùa đông là ổn, ai ngờ vẫn thế, chắc là cần nửa năm nữa thay da mới được.

- Gian khổ lắm hả?

Vân Diệp đặt công văn xuống, đứng dậy rót cho hắn một chén trà, y rất muốn biết một thiếu niên phong lưu của cao môn đại hộ bị Quan Đình Lung dùng thế nào thành ra bộ dạng này, Vân Diệp không hài lòng.

- Không ạ.

Thôi Cửu vừa nói xong hai chữ thì nước mắt trào ra, vội vàng lau đi, lấy trong lòng ra một bản kế hoạch thư đặt lên bàn Vân Diệp, ánh mắt nóng cháy.

Vân Diệp không lật xem, mà nói:

- Còn không, chưa nói nơi đó hoàn cảnh ác liệt, sơn dân hung hãn đủ ngươi chịu hết khốn khổ, bao nhiêu năm qua vô số tông tộc lớn nhỏ liệt sông hồ núi non vào của mình, nơi đó có bao nhiêu họ, có bấy nhiêu thế lực, các ngươi là người ngoài, bọn họ không hiểu các ngươi làm gì, không biết thành lớn xây xong có lợi thế nào, chỉ biết hiện các ngươi đang chiếm đất của mình.

- Nhạc Châu vốn là quê hương của lúa gạo, tiếc là một nơi tốt như vậy bị bọn họ chia cắt thành những vùng nhỏ, không biết cái đạo lý đông người thì sức lớn, nhà nào biết nhà đó thì sao khai phát được vùng đất này.

Nói tới chuyện khai phát Lưỡng Hồ, Thôi Cửu quên luôn mục đích của mình, mắt đỏ hoe nói:- Tiên sinh nói rất đúng, bọn học sinh tuyên truyền cái lợi của xây thành, nhưng đám cổ hủ đó cứ lắc đầu nói không hiểu, phát cho bọn họ ít dê, chớp mắt đã bị họ ăn sạch, về sau hỏi dê đâu, họ đều trả lời là chưa thấy bao giờ.

- Quan viên Nhạc Châu cũng không phối hợp, kẻ nào cũng chỉ chiếm chức mà không làm việc, Quan phu tử bị điêu dân đánh vỡ đầu, bọn họ cũng không thèm thăm hỏi, khoanh tay xem trò cười, văn thư đàn hặc bọn họ của Quan phu tử bị một vị thị lang của lại bộ chặn lại, nói bản thân vô dụng không khống chế được cấp dưới, còn mặt mũi đi đàn hặc, đúng là thứ vô dụng, năm xưa ông ta nhậm chức ở Nhạc Châu, quan viên toàn là người tài cán, nếu có gì sai, nhất định là ở năng lực Quan Đình Lung chưa đủ gây ra.

Vân Diệp gõ bàn:

- Người ta nói đúng, các ngươi ngay cả thủ hạ của mình còn chưa xử lý xong, dựa vào cái gì định ra kế hoạch tân thành? Xây một tòa thành lớn cần nhân lực tài lực vật lực, con số khổng lồ thế nào, các ngươi đã tính tới chưa? Chưa chỉnh hợp được lực lượng của mình đã tùy tiện ra tay, bị đánh là đáng đời.

- Nhưng bọn họ ngu muội không thể nói nổi.

Nhìn Thôi Cửu kích động đứng bật dậy, lòng Vân Diệp như có hoa nở, ha ha ha, cuối cùng cũng có người nói người triều Đường ngu muội, cái nhìn này không phải chỉ lão tử có nữa.

- Thôi Cửu, nến các ngươi cho rằng quan viên Nhạc Châu phải đổi, vì sao không làm? Đẩy bọn họ đi là được, Quan phu tử rất được bệ hạ tán thưởng, lại có hảo hữu là Tiêu Vũ, đám đại lão Đỗ Như Hối, Phòng Huyền Linh hiểu rõ bệ hạ đưa Quan phu tử tới Nhạc Châu làm gì, theo lý mà nói đẩy đám người này đi dễ dàng.

Thôi Cửu chắp tay:
- Không giấu tiên sinh, học sinh cũng dùng tới thủ đoạn xấu xa này, nhưng quan viên Nhạc Châu vô cùng đoàn kết, bọn họ cùng tiến cùng lui, một người có nạn, tám phương chi viện, thêm vào thanh danh của bọn họ không tệ, rất được lòng dân, tấu đàn hặc của Quan phu tử bị chặn lại, lần này học sinh tới là để mong tấu đàn hặc được đưa lên qua tiên sinh.

Vân Diệp cười đau cả bụng, lấy cuốn sách thật dầy đập lên đầu Thôi Cửu, đám học sinh này, vị thư sinh trên người quá đậm rồi, ngay cả Quan Đình Lung cũng thế, triều đình có quy định, tấu chương của châu ngoài chỉ có thể dâng lên qua Trung thư tỉnh, một khi vượt cấp, phân lượng của bản tấu sẽ giảm mạnh, dù có lý mười phần cũng chỉ còn ba phần, nếu như tể tướng trực ban mạnh mẽ một chút nói không chừng lập tức ném tấu chương vào lò lửa, không thèm để ý, hoàng đế cũng chẳng làm gì được, vì nó căn bản không đúng trình tự.

Xem ra Quan Đình Lung bị dốn vào đường cùng rồi, là biệt giá mà không làm gì được trưởng sử, tư mã, bản thân nói lên không đủ tố chất ở quan trường, không đối phó được chuyện phức tạp.

***

Đứng đầu một châu là thứ sử tiếp đó là

Biệt giá, Trưởng sử, Tư mã;

Lục sự, Tham quân sự;

Lục tào: Ty công, Ty thương, Ty hộ, Ty binh, Ty pháp, Ty sĩ.

Nhạc Châu chưa có thứ sử là để chỗ cho Vân Diệp.

Hỏi rõ ràng danh húy kinh lịch của trưởng sử, tư mã Nhạc Châu, Vân Diệp lấy một tờ giấy viết tấu báo công giúp Quan Đình Lung, đàn hặc là hành động của tiểu nhân, báo công là nâng đỡ người sau, đó là quy củ bất thành văn trên quan trường, mình tận lực rồi, còn phê hay không do bệ hạ, thành hay không, người được báo công chỉ có thể cảm kích rơi lệ.

Còn về phần tể tướng đọc được, chỉ cần không liên quan tới mình thì đều cười hà hà, tác thành chuyện tốt, tấu báo công chưa bao giờ nghe nói bị trả về, vì đưa tấu lên bệ hạ nhất định là cận thận của thiên tử, chẳng ai vô duyên vô cớ làm mất mặt người khác.

- Tiên sinh, bọn họ luôn giở trò xấu, tiên sinh còn đề cử họ thăng quan, lý nào lại thế?

Thôi Cửu rất không hài lòng cách làm của Vân Diệp, vội ngăn cản.

- Quan phu tử trong lúc thiếu người nhất lại phái ngươi về, chẳng phải để ngươi hoàn thành việc này à? Ngươi quản bọn họ thăng quan hay giáng chức làm gì, chỉ cần bọn họ rời Nhạc Châu là được, một tên chính thất phẩm, một tòng lục phẩm, ngươi lấy ra làm ta tốn công, chẳng phải xỉ nhục ta à. Chỉ biết cắm mặt mà làm, không biết ngẩng đầu nhìn đường, xem ra ta mà không tới Nhạc Châu làm thứ sử, cac ngươi sống chẳng yên.

Chương 771: Bị thăng quan

Thôi Cửu gần như nhảy cẫng lên:

- Thật sao! Tiên sinh sẽ tới Nhạc Châu làm thứ sử? Ha ha ha, chỉ cần tiên sinh tới đại đường ngồi, học sinh xem xem tên vương bát đản nào dám ho he.

- Khốn kiếp, ta bắt bọn họ ngậm miệng thì chẳng phải cũng thành vương bát đản, đừng mừng quá sớm, ta có thể tới Nhạc Châu hay không phải xem các ngươi lập cơ sở thế nào, nếu trước khi ta tới còn chưa chuẩn bị xong, các ngươi biết tính ta rồi đó. Trước kia ở thư viện cùng lắm là đắp giả sơn, lần này dưới sự giúp đỡ của ta mà còn không làm nên chuyện thì ta sẽ cho các ngươi tới Động Đình Hồ đắp đảo. Các ngươi không đủ nhân thủ, vậy năm nay học sinh lớp cao sẽ thực tập ở Nhạc Châu, đó là trợ giúp lớn nhất mà ta có thể làm, các ngươi tự xem đấy mà làm.

Thôi Cửu hớn ha hớn hở cáo tử, ra đến cửa lại, ấp a ấp úng nói:

- Tiên sinh, hai tên vương bát đản đó thậm chí còn làm sập nhà của bọn học sinh, khiến bọn học sinh phải tắm mưa cả tháng trong lều có, để chúng thăng quan dễ dàng như thế, trong lòng học sinh không thoải mái.

- Ai bảo ngươi thăng quan nhất định là chuyện tốt, triều đình nay đang mở rộng mục mã giám, ta nghe nói mục trường dưới Âm Sơn thiếu một vị mục giám và mục thừa, vừa vặn một chính lục phẩm, một trong lục phẩm, cai quản một trăm Hồ tử chăn ngựa cho triều đình, nghe đâu béo bở lắm.

Thôi Cửu có điên mới tin chăn ngựa có gì béo bở, triều đình khống chế số lượng chiến mã cực kỳ nghiêm ngặt, tăng giảm một con cũng phải báo lên, nghĩ tới cảnh hai lão thư sinh khoác áo lông cừu chăn ngựa trên thảo nguyên là lạnh từ đầu tới chân, không khỏi xót xa cho hai lão đầu béo ú đó, có điều làm thế thực là quá tốt, mình làm xong việc rồi, đương nhiên phải tới Yến Lai lâu một chuyến, không biết bộ dạng hiện giờ còn lọt vào mắt xanh của các nàng không.

Xem bản kế hoạch thư của họ, thiện cảm của Vân Diệp với Quan Đình Lung tăng lên thêm một cấp, ông ta đang liều cái mạng già, cả học sinh thư viện cũng thành người da đen, ông ta nhất định càng thêm thê thảm.

Vân Diệp xem bản vẽ, một tháp chuông cao vun vút đứng sừng sững, khu dân cư chỉnh tề, đường xá thẳng tắp, quan nha nguy nga, thị tập náo nhiệt, viên lâm đẹp đẽ, chỉ thêm mỗi hoàng cung là thành phiên bản Trường An, lão già này nghĩ cái gì thế?

Chuyển Trường An tới Lưỡng Hồ là suy nghĩ của kẻ não mọc ở mông, ngươi muốn thành trì quy mô hùng vĩ, khí phái cũng được đi, nhưng chuyển Trường An tới Lưỡng Hồ là có ý gì? Trường An chỉ có một, nhất định chỉ có một, với tâm thái của Lý Nhị, ông làm thành Trường An thứ hai, thể diện của đế kinh để vào đâu, huống hồ tòa thành này còn đẹp hơn, mới hơn cả Trường An.

Quá thể đáng nhất là còn viết thơ vào tranh, lão tử trộm bao nhiêu thơ nhưu vậy, ông chọn bài nào không chọn lại chọn " Giảo định thanh sơn bất phóng tùng, lập căn nguyên tại phá nham trung, thiên ma vạn kích hoàn kiên nhận, nhâm nhĩ đông tây nam bắc phong." Khí thế lắm, nhưng đây là lập chí khoét tường của người ta, lão phu tử này đúng là không biết cách làm người.
Bám chặt núi xanh chẳng buông rời,

Gốc mọc bền vững nơi vách xa.

Ngàn đập muôn va vẫn cứng chắc,

Bốn bề gió cuộn mặc thổi qua.

Trúc thạch - Trịnh Bản Kiều.

Người số khổ đành tự ra tay, tòa thành vuông vưc biến thành xây dựa vào núi, ví trí Nhạc Châu vốn rất tốt, Khói mây Vân Mộng bao quanh, xa xa tiếng sóng bên thành Nhạc Dương. Ý cảnh tuyệt vời, nên viết hai câu thơ này lên chứ không phải là bài thơ khoét góc tường kia.

Thành vuông vức tốn công tốn của, từ góc độ quân sự lại chẳng có chỗ hiểm yếu mà thủ, vì thế nửa số thành thị xuất hiện ở triền núi, thành hình dạng cầu thang, như thế cũng rất có lợi cho mua bán phòng ốc, chỗ thấp là chợ phồn hoa, chỗ cao tùng xanh ngát, có khí phái lên Thái Sơn thấy núi non đều nhỏ, là lựa chọn hàng đầu của hào môn đại hộ, chứ ông xây nhà ở bình nguyên lại gần tường thành thì lão tử bán cho ai? Ai thích bị máy ném đá dội đá vào đầu không?Suốt cả ba ngày Vân Diệp không thò đầu ra ngoài, không gặp ai cả, đối chiếu với bản đồ vẽ phác thảo, không cần tinh tế làm gì, chỉ là thứ phù hợp với mỹ học là bị y cho vào, còn về phần tương lai thành thị thành ra thế nào thì chỉ có trời mới biết, Vân Diệp không phải là kiến trúc sư, Đại Đường có nhân tài chuyên môn ở phương diện này, nhưng đánh chết họ cũng chẳng vẽ được bản mô hình đẹp như thế.

Sau khi vẽ xong, Vân Diệp thấy nó rất có tố chất lừa tình, nhìn hai tòa tháp chuông đông tây cao tận trời xanh, nhìn Động Đình Hồ bên cạnh mỹ lệ nhường nào, đúng là thấy được cá bơi dưới đáy, bên trên có mây trắng bồng bềnh, Động Đình Hồ đúng là Khúc Giang phóng đại.

Còn về phần hàng năm lũ lụt tràn lan, đê sụp cả đống, bao nhiêu người thành thức ăn cho cá thì tất nhiên không vẽ lên, mất cả cái đẹp, lướt qua là được, lão tử cũng biết dùng thủ pháp Xuân Thu.

Những mái ngói cong cong ẩn hiện trong rừng trùng đủ để đám huân quý muốn mua nhà cho con cháu nảy tâm tư giết người cướp của, trên bản vẽ còn đặc biệt ghi chú cống ngầm cực lớn, đảm bảo thành thị không có chút ô uế nào, Trường An bẩn thỉu lộn xộn không thể so sánh được.

Mời Lý Cương tiên sinh chấp bút, mười bốn chữ "Khói mây Vân Mộng bao quanh, xa xa tiếng sóng bên thành Nhạc Dương" mang khi thế quân lâm thiên hạ, Thôi Cửu thấy bản vẽ này gần như phát cuồng, xách Địch Nhân Kiệt đang tô màu lên bản đồ, ném qua một bên, định ném cả Tiểu Vũ, nhưng bắt gặp đôi mắt phượng long lanh thì xấu hổ lùi lại, xoa tay mời Tiểu Vũ rời bản đồ, để hắn xem cho đã.

- Tiên sinh, không được rồi, người không biết đất nơi đó quá mềm, không thể xây được nhà cao, còn nữa, chỗ đất cao này toàn là nham thạch cực cứng, đục chạm vào lừa lửa tóe ra, không có đại thụ, còn nữa...

- Quan trọng gì chứ? Không xây được lầu cao thì ta biến nó thành chợ, chỗ không trồng được cây to thì biến thành diễn võ trường, quân doanh, ai nói với ngươi quân doanh phải trồng cây? Còn về xây quân doanh ra sao là chuyện của binh bộ, liên quan chó gì tới chúng ta, dù xây quân doanh thành chuồng lợn thì cũng là binh bộ mất mặt, tốn công vào thứ không đáng làm gì? Nghĩ cách đưa họ tới đã.

Thôi Cửu sùng bái nhìn tiên sinh, đánh lên đầu của mình, mắng bản thân ngu xuẩn, cầm bút lông, cùng Tiểu Vũ, Địch Nhân Kiệt tô màu. Vân Diệp nhìn thấy hắn tỉ mỉ vẽ vô số hoa quế nở rộ hai bên đường, mỉm cười gật đầu, đi ra ngoài.

Có bản vẽ này là bán nhà được rồi, Vân gia trước giờ toàn thế, bán là phải bán cho sớm, nhà ở Ngọc Sơn cũng vậy, phường Hưng Hóa cũng vậy, ra tay muốn, đến bã cũng chẳng vớt được, cái nhà ầm ĩ của Úy Trì gia tặng miễn phí cho nhà Lão Trình, nay là pháp bảo đuổi ác khách của Trình gia, từ khi Vân Diệp nói gian nhà đó có thể tĩnh tâm, nó liền biến thành của Lý Hiếu Cung, toàn bộ Ngọc Sơn duy có một căn nhà tùy tiện có được, còn các căn nhà khác sớm thành sản nghiệp không bán của các gia tộc.

Nơi này có cảnh trí đẹp nhất, trường học tốt nhất, y viện và y sinh tốt nhất, thuận tiện nói một câu, nơi này còn thủ vệ nghiêm ngặt nhất, mỗi ngày tới chập tối, binh sĩ thủ vệ đứng trên đỉnh nói phát ra tiếng sói tru thê thảm, làm tất cả hộ sống nơi này thấy yên tâm.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau