ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 76 - Chương 80

Chương 76: Thiếu niên ca

Không bộc phát trong im lặng thì tử vong trong im lặng, đó chính là lời giải thích tốt nhất về Lý Thừa Càn, khiến cho đế vương đời sau không một ai không lấy hắn làm mẫu cảnh cáo người nối nghiệp của mình.

Trong con mắt Vân Diệp, sau này hành vi đảo lộn luân lý của Lý Thừa Càn có một nửa tội thuộc về vợ chồng Lý Nhị, giáo dục hoàng tộc nghiêm khắc vốn đã đem tình thân đạm bạc tiêu hao hết, một người sống trong tường cao viện sâu không học tập sự bạo ngược tự do của người Đột Quyết mới là lạ. Còn về luyến đồng, ngươi không cho hắn tiếp xúc bình thường với nữ tử, đó chỉ là áp chế mê muội, dưới sự thúc đẩy của tâm lý phản nghịch tuổi thiếu niên, xuất hiện loại chuyện này là hợp lý thôi.

- Ha ha, ai bảo ngươi là thái tử, hai huynh đệ chúng ta không có loại khổ não này, sống trong nhà tốt, ăn đồ ăn ngon, muốn đi thanh lâu là đi, muốn cướp mỹ nữ là cướp, khoái lạc làm sao.

Vân Diệp phổi bò khoe khoang trước mặt Lý Thừa Càn:

Vẻ chua chát trên mặt Lý Thừa Càn càng đậm, đến cả tên vô tâm Trình Xử Mặc cũng không nỡ nhìn. Dù là thái tử cũng là thiếu niên 12 tuổi, mặc dù ý nghĩ kháng cự trong lòng ngày càng mạnh, nhưng không thể hiện ra, hờ hững nói một câu:

- Chẳng sao, rồi có một ngày ta cũng như thế.

Vân Diệp nghe câu này mà ớn lạnh, rồi có một ngày là ngày nào? Ngày tạo phản à? Ta nếu làm vua, thì phải để ta muốn làm gì thì làm, nếu có thần tử can gián, cho toại nguyện, giết năm trăm, há chẳng yên sao? Lời khốn kiếp vô cùng này đã hoàn toàn chôn sống hắn, chôn luôn giấc mộng đế vương của hắn. Cổ nhân đã nói rồi, ngăn chẳng bằng thông? Ý nghĩ tà ác như nước lũ không thể ngăn nổi, ngàn năm trước Đại Vũ cũng hiểu lý này, Lý Nhị thông minh một đời sao lại không hiểu? Thiếu niên trước mắt này khiêm nhường lễ độ, ăn nói cao quý, cử chỉ phóng khoáng, ai mà biết trong đầu hắn ẩn chứa một con ác thú ăn thịt người?

- Cố thiên tương hàng đại nhâm vu thị nhân dã, tất tiên khổ kỳ tâm chí, lao kỳ cân cốt, ngạ kỳ thể phu, không phạp kỳ thân, hành phất loạn kỳ sở vi, sở dĩ động tâm nhẫn tính, tằng ích kỳ sở bất năng.

(Khi trời giao sứ mạng trọng đại cho những người ấy, nhất định trước hết phải làm cho ý chí của họ được tôi rèn, làm cho gân cốt họ bị nhọc mệt, làm cho thân xác họ bị đói khát, làm cho họ chịu nỗi khổ sở nghèo túng, làm việc gì cũng không thuận lợi. Như thế là để lay động tâm trí người ấy, để tính tình người ấy trở nên kiên nhẫn, để tăng thêm tài năng cho người ấy.)

Lý Thừa Càn đọc tiếp:

- Nhân hằng quá, nhiên hậu năng cải. Khốn vu tâm, hành vu lự, nhi hậu tác ; chinh vu sắc, phát vu thanh, nhi hậu dụ. Nhập tắc vô pháp gia phất sĩ, xuất tắc vô địch quốc ngoại hoạn giả, quốc hằng vong. Nhiên hậu tri sanh vu ưu hoạn, nhi tử vu an nhạc dã.

(Người ta thường sai rồi mới sửa; lòng có bực tức mới căm phẫn đứng dậy. Thể hiện trên nét mặt, ý muốn lộ ra lời nói, sau đó mới được người khác hiểu. Nếu trong nước không có đại thần kiên trì giữ phép tắc và người hiền giúp vua, lại không có ai lo bị địch quốc nước ngoài xâm phạm, một quốc gia như thế thì sẽ bị diệt vong. Bởi thế ta có thể hiểu cái lẽ tại sao con người có thể sống trong nỗi gian truân nhưng lại chết trong nỗi yên vui.)

Đọc xong rồi hỏi:

- Diệp Tử, ngươi cũng cho rằng những lời này của Mạnh Tử là đúng sao?

Không nhìn ánh mắt tuyệt vọng của hắn:

- Đương nhiên là đúng rồi, rất thích hợp để nói với người khác, như ta bây giờ có thể nói như thế với ngươi.

Mắt Lý Thừa Càn sáng lên, Vân Diệp biết hắn đã hiểu hàm ý của mình, chi là sau này nếu Lý Thừa Càn vừa gặm chân gà vừa nói với người khác mấy lời đại loại như:" cố thiên tương hàng đại nhâm vu thị nhân dã, tất tiên khổ kỳ tâm chí...." Thì đánh chết Vân Diệp cũng không thừa nhận mình dạy Lý Thừa Càn nói với người khác câu này.

Đạo lý lớn ai cũng hiểu, nếu ngươi không phải là thánh nhân trời sinh thì đừng làm theo sách miêu tả con người phải làm gì, đó là tác phẩm văn học, dùng để giáo dục người, chỉ có thể nói nó là giá thế giới trị quan phổ biến, chúng ta có thể tán dương mỹ đức trong sách, thậm chí thi thoảng xuất hiện một vị thánh nhân cũng ta có thể lấy lễ mà bái, đem mỹ đức truyền thừa đời đời.

Biết được con đường chính xác, không nhất định là phải đi, nếu ai cũng đi theo một con đường, chẳng phải con đường đó sẽ xuất hiện hiện tượng kẹt xe sao? Lúc này kẻ đi đường xa nói không chừng về nhà sớm hơn ngươi, đang ngồi trên ghế sô pha uống bia xem đá bóng, còn ngươi chỉ ở trên đường dùng túi ni lông giải quyết vấn đề đại tiểu tiện.

Lôi Phong là thánh nhân, chúng ta đều học tập theo, thậm chí nghe nói tinh thần của ông ta ở Mỹ cũng rất có thị trường. Giúp đỡ những người trong phạm vi năng lực có thể là bổn phẩn làm người, nhưng tận lực làm thế thì vượt qua phạm trù năng lực của chúng ta rồi, nói không chừng sẽ dẫn tới suy đoán ác ý.

Đó chính là giới hạn làm người của Vân Diệp.Lý Thừa Càn rất hưng phấn, giải quyết được tâm kết đã bị nhiễu loạn, tuy còn có chút mơ hồ, song tinh thần rất tốt. Biết loại nhóc con đầy bụng mưu mô này hiện cần thời gian tự suy nghĩ, đang định cho hắn thời gian và không gian thì một tiếng ọc ọc ọc như sấm rền vang lên, Trình Xử Mặc hung dữ nhìn hai tên ngốc chơi trò đoán đố, bữa trưa hắn còn chưa được ăn.

Nội thị, chúc quan trong Đông Cung sắp điên rồi, thái tử điện hạ, hầu gia, tiểu công gia cởi áo ngoài, chỉ mặc quần áo bó chạy trong nhà bếp bắt bảy tám con gà, tiểu công gia đang giết gà, hầu gia đang nhổ lông, thái tử điện hạ đốt lửa, mặt nhem nhuốc khói không còn nhận ra nữa.

Hỏng rồi, hầu gia lại kiếm một cái cuốc, thái tử điện hạ đang đào bùn, bọn họ muốn đắp tường à? Còn bảo tìm lá sen để gói đồ, Vân hầu gia bọc bùn lên gà rồi ném vào đống lửa, muốn hỏa táng mấy con gà đáng thương sao?

Bọn họ đang uống rượu, may quá, là rượu nho.

Khí lạnh mùa đông bị đống lửa xua tan, bầu trời âm u cũng hé ra một chút thoáng đãng hiếm có, trong vườn hoa Đông cung, ba thiếu niên quý tộc ngồi trên tảng đá uống rượu, thi thoảng đánh đấm tranh giành của nhau.. Mệt rồi dựa vào cây thở.

- Đây là ngày đẹp nhân trong đời ta, dù có bị mẫu hậu trách phạt cũng đáng.

Lý Thừa Càn không chống nổi hơi rượu, mặt đỏ phừng phừng lầm bầm:

- Rắm thối, lại còn cả đời, ngươi còn non lắm, đến vú còn chưa nhú mà nói lời của ông lão bảy tám mươi, ngươi tưởng mình thảm lắm à? Đợi tới khi ngươi lưu danh trên sử sách rồi sẽ không nói câu này nữa, có điều bệ hạ sẽ thành thiên cổ nhất đế, áp lực của ngươi lớn lắm hả?

- Cường gia thắng tổ, cha ta dạy ta như thế, ta không tin không vượt qua được cha ta, Thành Càn, ngươi phải có chí khí, xung quanh Đại Đường toàn Vương Bát Đản, chúng ta đập nát chúng, đập nhiều tên Vương Bát Đản không tin không vượt qua được đời trước.

Trình Xử Mặc học từ Vân Diệp thì làm gì có cái gì hay ho được:

Ba người bọn không hề phát hiện ra Lý Nhị, Trường Tôn hoàng hậu đang đứng ở trong rừng trúc cách đó không xa, chưa tới đã nghe thấy ba thiếu niên nói chuyện, nội thị cung nữ xung quanh tránh thật xa, Lý Nhị vốn nổi giận thì sắc mặt lại bình tĩnh, Trường Tôn hoàng hậu lại vui mừng.

- Còn nhớ bài hat mà chúng ta học của sư phụ ta ở Lũng không?- Còn mặt dày gọi là bài hát, chỉ có một đoạn ngắn thôi, có điều có thể khích lệ chúng ta, mượn hơi rượu đọc ra hợp ý cảnh lắm.

- Bài gì? Chúng ta cùng đọc sao, ngươi bị ngốc à?

Mặt trời ló rạng, tỏa ánh dương hồng. nguồn TruyệnFULL.vn

Sông rời khỏi dòng, đổ ra biển lớn

Rồng nằm thoát vực, móng lân bay múa.

Hổ con cất tiếng, trăm thú hoảng loạn.

Chim ưng thử cánh, bụi cuốn ầm ấm.

Kỳ hoa mới nỡ, rực rỡ lung linh

Can Tương mới mài, sắc bén loang loáng

Dọc có thiên cổ

Ngang có bát hoang.

Trời cao xanh xanh, đất rộng vàng vàng

Tiền đồ như biển, tương lai vang vang

Mừng thay thiếu niên, mãi cùng trời đất

Ngạo thay thiếu niên, vững với non sông.

Mới đầu chỉ có Vân Diệp và Lý Thừa Can lè nhè đọc, sau khi Trình Xử Mặc gia nhập liền dần biến thành hùng hồn, đọc xong một lần thấy khoái chí, cất cao giọng gào một lần nữa. Bài này vốn mang phong thái khảng khái hào hùng, rất thích hợp đọc lớn. Chí khí thiếu niên thời khắc này bành trướng, chỉ thấy tất cả thứ ruồi nhặng xung quanh đều không đáng nhắc tới nữa.

Lửa tắt dần, vỏ ngoài gà ăn mày bị lửa nướng cứng, gà chín rồi, ba huynh đệ rống lên, đập vỡ vỏ ngoài, thịt gà trắng nón lộ ra trước mặt ba thiếu niên đói khát.

Có người tới.

Hết gà rồi, Lý Nhị gặm chân gà đi mất, Trường Tôn hoàng hậu che miệng cười trộm đi cùng, đáng hận nhất là hai tên nội thi khiêng một sọt bùn đi theo. Để lại ba tên thiếu niên đưa mặt nhìn nhau, mông mỗi tên có một dấu bàn chân.

Chương 77: Miếng sắt đắt tiền

Bị người ta bắt nạt rồi, Vân Diệp định trốn trong nhà không ra ngoài nữa.

Nhưng cây muốn lặng mà gió chẳng dừng, Lý Nhị muốn tìm ngươi thì ngươi có trốn đến chân trời ông ta cũng lôi ra được. Một chỉ ý nhẹ nhàng rơi trên đầu y, viện phán Viện khác vật Đại Đường kiêm trường sử hành quân Tả Vũ Vệ, viện chính là Lý Thừa Càn. 

Tìm khắp cơ cấu quốc gia Đại Đường, chẳng một ai biết Khác vật viện là cái nơi nào. Cuối cùng hỏi Lý Thừa Càn, hắn mới tìm được một viện tử cực lớn bên cạnh Duyên Hỉ môn hoàng thành, cả viên cây cối um tùm, diện tích năm mẫu, trong hoàng thành cũng coi là viện tử có hạng rồi, đương nhiên không thể so với Trung Thư, Môn Hạ ở gần đó.

Mỗi tội cũ quá, cửa sổ có cái rời cả ra rồi, đứng trong phòng ngẩng đầu lên là thấy bầu trời xanh ngắt. Tới triều Đường đã một thời gian rồi, biết hiện giờ Lý Nhị rất nghèo, nhất là sau khi bị Hiệt Lợi bắt chẹt một trận thì càng nghèo, nghe nói Tử Thần điện mà ngày ngày ông ta làm việc cũng hè thì nóng nực, đông lạnh giá, cung điện mới tu sửa vẫn đang dang dở, làm hoàng thành trông rất khó coi.

Nhưng cái nơi thế này thì ta làm việc thế nào? Đây là một cơ cấu, là cơ cấu khoa học mà ta từng nói với với Lý Thừa Càn, là nơi cần làm việc thực tế, song cơ cấu ngay cả cửa sổ cũng chẳng có thì hi vọng nghiên cứu ra được cái gì?

Hiện giờ đâu phải là thời kỳ Mao thái tổ, dựa vào nhiệt tình mộng tưởng có thể chinh phục tất cả. Vân Diệp là một tên chủ nghĩa công lợi triệt để, nếu muốn thành tích, vậy phải có báo đáp tương ứng. Hoàn cảnh hiện giờ của y so với Khác vật viện trong tương tượng chênh nhau quá xa.

Chỉ có ba mươi mấy người, còn là những cao thủ khác vật tìm trong quan thị tòng ra, có lão gia gia, có bá bá, có thúc thúc, chỉ không có huynh đệ, nhân tài khác vật trẻ tuổi mới là thứ Vân Diệp cần. Trong những người này có chuyên kiến trúc thổ mộc, chính là kiến trúc sư, còn dùng được, có người chuyên môn xem phong thủy định mộ huyệt cho người ta, sao cả phong thủy sư cũng phái tới? Có người chuyên môn đào kênh, được rồi, vị này là công trình sư thủy lợi. Thợ rèn? Thợ ngói? Thợ mộc? Còn có một vị không biết xấu hổ cứ nói " cùng lý tận tình cho tới chết" không hiểu là ý gì luôn.

Trán Vân Diệp nổi gân xanh chằng chịt, đây là nơi mình mơ tới sao?

Bảo kiến trúc sư tính toán xem sửa sang lại cả viện tử tốn bao nhiêu tiền, bảo phong thủy sư tìm ở trong viện tử một căn phòng tốt nhất cho ta làm nơi làm việc, bảo các loại thợ kiếm con cháu của mình tới giúp sửa chữa. Bảo vị bá bá cùng lý tận tình làm văn thư ghi chép lại mệnh lệnh của mình rồi truyền đạt đi. Không thể không nói tính phục tùng của người Đường rất được, tốn mất ba ngày đã sửa sang được sáu gian phòng.

Lý Nhị bệ hạ rất khảng khái, phê xuống hai nghìn gánh lương thực cho Vân Diệp làm vốn lập nghiệp. Còn tiền? Không có đâu. Nếu như có tiền rồi còn cần ngươi làm gì? Đó chính là câu trả lời của Lý Nhị bệ hạ.

Đứng ở trên triều, trong đầu Vân Diệp chỉ có làm thế nào để lát nữa kiếm được 1000 quan tiền từ trong tay hộ bộ thượng thư, tệ lắm phải ứng khẩn cấp cho 800, nếu không có tiền, Khác vật viện phải ngừng hoạt động, mình chả sao, chỉ có một năm không phát bổng lộc cũng có hề gì, nhưng ba mấy thủ hạ phía dưới thì không được, chỉ có lương thực thì không sống nổi ở Trường An, mà lương thực lại không dám bán đi, đó là tội lớn.

- Một vạn quan? Ôn thượng thư, binh bộ xa giá ti ta mỗi năm dùng hư tới hơn vạn thớt ngựa, nếu như không bổ xung thêm chiến mã mới, ông bảo kỵ binh Đại Đường ta biến thành bộ binh à?

Lý Tích nổi giận trừng mắt, đang lớn tiếng chỉ trích hộ bộ thượng thư keo kiệt:

Vị này đòi một vạn quan tiền còn chưa biết đủ, Vân Diệp rất hi vọng 1000 quan của mình không là gì trong mắt Ôn thượng thư.

- Lãng phí chiến mã năm sáu phần mười đều do tổn hại móng ngựa gây ra, đó là đại nhân tố lớn cản trợ kỵ binh xuất kích, hai năm qua sĩ tốt Đại Đường ta nằm gai nếm mật, thề phải rửa nhục, cho nên huấn luyện khắc khổ, những chiến mã bị tổn thương là đáng giá.

Lý Tịnh đứng ra nói giúp Lý Tích:

- Một vạn quan là năng lực lớn nhất của hộ bộ rồi, muốn nhiều hơn phải đợi tới sang năm.

Ôn Đại Nhã không lui bước:

Triều đường thời đầu Đại Đường rất thoải mái, chỉ cần ngươi có lý là có thể trình bày tận tình, Lý Nhị bệ hạ ngồi ở ngự tọa cao tít nhìn thần tử tranh luận, đó là cảnh ông ta thích thấy, phản ứng của mỗi người đều là mục tiêu ông ta quan sát, ông ta phát hiện ra Vân Diệp hình như có điều muốn nói, đi lên vài bước lại lui về. Không phải y đang bận kiến lập Khác vật viện sao? Thế nào lại chạy lên triều đường? Lại thấy y kéo thái tử thì thầm là biết tám phần y có cách giải quyết khó khăn vừa rồi Lý Tích nói. 

Nhớ lại mấy ngày trước y cùng thái tử, Trình Xử mặc ngâm bài thiếu niên ca, lòng sinh tâm tư kỳ quái, Hổ con cất tiếng, trăm thú hoảng loạn. Chim ưng thử cánh, bụi cuốn ầm ầm? Trẫm muốn xem xem Khác vật viện mà ngươi khoác lác có cách gì giải quyết được khó khăn nghìn năm qua không giải quyết được.

Sau khi Phòng Huyền Linh trách mắng chư thần làm ồn, Lý Nhị liền lên tiếng:

- Lam Điền hầu Vân Diệp, trẫm thấy ngươi tựa hồ có lời muốn nói, cứ mạnh dạn góp lời, chỉ cần có lý, cái gì cũng có thể nói, khác vật viện ngươi và thái tử mới lập tuy nói đơn sơ một chút, nhưng thiếu niên phải đi con đường gập ghềnh của mình càng thể hiện bản lĩnh mà.

Đường nào nữa mà đi, Vân Diệp cắn răng đứng ra giơ ba ngón tay lên:

- Cho thần ba nghìn quan, thần sẽ giải quyết vấn đề hao tổn vó ngựa.

Đó là lần đầu tiên y chủ động đứng ra ôm việc vào mình, Lý Thừa Càn khẩn trương nhìn y, toát mồ hôi thay y, đây không phải là đám huynh đệ tán phét ba hoa với nhau, nơi này là triều đường một ngụm nước bọt ném thủng một cái hố, lời nói ra là không nuốt lại được.

Lý Tịnh nhìn Vân Diệp không nói gì, Lý Tích hơi ngạc nhiên, Ôn Đại Nhã đi tới nói:

- Ngươi có biết nói ra lời này, lão phu không coi ngươi là đứa nhỏ mười mấy tuổi nữa, mà là Lam Điền hầu của Đại Đường ta.

Cảm kích chắp tay với Ôn thượng thư:

- Đại nhân có thể coi lời này là lời của viện phán Khác vật viện Đại Đường, ba nghìn quan, hạ quan cần ngân, sáu ngày, đó là kỳ hạn giải quyết vấn đề, đó là lời hứa của Khác vật viện.

Ôn Đại Nhã mắt ánh lên sắc lạ, hai tay vỗ vào nhau, nói lớn:

- Hay, quả nhiên anh hùng xuất thiếu niên, võ ngựa hao tổn không chỉ gây ra lãng phí lớn, càng làm hỏng thời cơ chiến đấu, chỉ cần ngươi giải quyết được khó khăn này, lão phu có phải cắn răng chắt bóp từ chi dùng của hộ bộ ra cho ngươi 100 quan tiền giúp Khác vật viện sớm ngày bước trên con đường bằng phẳng.

Vân Diệp cùng vỗ tay với Ôn Đại Nhã, ai nấy hài lòng về chỗ của mình.

Lý Nhị mỉm cười nhìn thần tử đánh cược, chỉ nói:

- Lam Điền hầu, trẫm rất tò mò, ngươi định giải quyết ra sao? Giải quyết tới mức độ nào mới coi là thành công.Vân Diệp đã suy nghĩ kỹ rồi, tự tin nói:

- Từ Trường An tới Lạc Dương đi về tốn 1500 dặm, thần định để hai kỵ sĩ mỗi người hai ngựa xuất phát từ Trường An, tới Lạc Dương rồi sẽ lấy ấn thư chứng minh thực sự tới nơi, rồi quay về theo đường cũ, về tới Trường An xong kiểm tra vó ngựa không tổn hao gì là thần thắng, ngược lại là thua. Bệ hạ thấy sao?

- Đó là nguyên nhân ngươi cần 6 ngày? Nhưng ngươi cần thời gian chế ra vật cần dùng mà?

Ngưu Tiến Đạt hơi lo lắng hỏi:
- Tiểu thần không hiểu vấn đề đơn giản như vậy mà vì sao nghìn năm qua không ai giải quyết, chúng ta đều biết đi chân đất sẽ bị thương, vì thế mà phát minh ra giày, vì sao không cho ngựa đi giày?

Triều đường xôn xao.

Lý Cương đứng ra tay chỉ vào Vân Diệp, miệng run rẩy không nói lên lời, nửa ngày sau mới thốt lên được mấy chữ:

- Đồ nhãi ranh!

- Thần đàn hặc Lam Điền hầu Vân Diệp ăn nói huynh hoang, lòe bịp thiên hạ trên triều đường, coi thường bệ hạ, không trừng phạt không thể răn đe thiên hạ. Bạn đang xem truyện được sao chép tại: TruyenFull.vn chấm c.o.m

Một lão khốn trên bốn mươi phẫn nộ đứng ra chỉ trích Vân Diệp nói năng lung tung:

Lý Tịnh mặt đầy thất vọng, Lão Trình lo lắng trùng trùng, Ôn Đại Nhã cũng thở dài không nói nữa:

Vân Diệp đứng giữa triều đường cười hì hì nhìn đám đại thần hỗn loạn, ra hiệu thái tử đang định đứng ra nói đỡ. Lão Ngưu vừa định đi lên thì Lão Trình kéo lại, nói ở bên tai:

- Ông quên tên tiểu tử này làm việc nếu không nắm chắc chín phần thì sẽ không lỗ mãng đứng ra à? Tên tiểu tử này e đang nhịn lắm đây, cái Khác vật viện gì đó của y nghèo rớt, lão phu tử kia khó chạy thoát khỏi lòng bàn tay của y. xem tại.

Ông ta nhìn thấy Vân Diệp ra hiệu với thái tử, ngón cái ngón trỏ gập lại, ba ngón tay kia thì giơ lên, nghe nhi tử nói đó là dấu hiệu vạn sự đại cát. Lão Trình, Lão Ngưu không lo nữa, đứng bên xem Vân Diệp rốt cuộc trêu đùa đám lão phu tử này thế nào.

Phòng Huyền Linh ra khỏi hàng chất vấn:

- Lam Điền hầu, lời vừa rồi ngươi nói có phải là đùa không?

- Bẩm trung thư lệnh đại nhân, mỗi lời của hạ quan đều là thật, thế nhưng chư công lại không tin.

Vẫn cái bộ dạng lấc ca lấc cấc đáng đánh đòn:

- Nếu đã như thế lão phu tuyên bố đánh cược giữa ngươi và Ôn thượng thư bắt đầu thi hành vào ngày mai, nếu có chút sai lệch nào, không phải chút trừng phạt nhỏ có thể dịu lửa giận của chư công, nghĩ cho kỹ đi.

Ông già này không tệ, còn suy nghĩ cho Vân Diệp, ngày sau có cơ hội phải báo đáp, Vân Diệp nghĩ thầm:

Phòng Huyền Linh đi tới giữa triều thi lễ với Lý Nhị:

- Khởi bẩm bệ hạ, lão thần vừa mới hỏi qua Lam Điền hầu, y chuẩn bị tiếp tục thi hành đánh cược, không có ý nuốt lời, để công bằng, cho y sáu ngày được không ạ?

- Chuẩn tấu.

Lý Nhị nói gọn, ông ta muốn xem xem Vân Diệp cởi bỏ nút thắt này thế nào.

- Vi thần có lời muốn nói.

Vân Diệp chạy ra, cơ hội moi tiền hiếm có thế này làm sao bỏ lỡ cho được.

- Mấy ngày trước được bệ hạ ban thưởng, trong nhà vi thần nhân khẩu đơn sơ không dùng hết gia tài vạn quan, nếu đã cùng Ôn thượng thư đánh cược, thì cùng mấy vị đại thần vừa rồi chỉ trích vi thần cũng không hề gì, lấy vạn quan tiền này đánh cược, vi thần ý nghĩ của mình có thể thực hiện, không biết chư vị đại nhân có dám đánh cược không?

- Lão phu Khổng Dĩnh Đạt, trong nhà tuy chỉ là trung lưu, nhưng 1000 quan vẫn bỏ ra được, xin cùng Vân hầu đánh cược, lão phu mong Vân hầu thắng, có điều lão phu thấy khó khó lắm....
- Lão phu Lý Cương...

- Lão phu Sầm Văn Bổn...

- Lão phu...

Trong những tiếng đồng lòng cượcVân Diệp thất bại, có mấy âm thanh không hài hòa.

- Lão phu bỏ 5000 cược Vân Diệp thắng.

- Lão phu bỏ 3000 cược Vân Diệp thắng.

- Hồi bẩm phụ hoàng, nhi thần mấy năm qua cũng có chút tích góp, bỏ ra 2000 cược Vân hầu thắng.

Nghe mấy câu này Vân Diệp khó chịu như nuốt phải ruồi. Lão tử đánh bạc kiếm tiến để chém giết bốn phương, tung hoành thiên hạ, đột nhiên nhảy ra mấy kia chia hoa hồng, làm sao mà chịu nổi, là tên khốn nào?

Hung hăng quay đầu tìm người, chỉ thấy Lão Trình, Lão Ngưu, Lý Thừa Càn ba tên cướp đang chắp tay chúc mừng nhau.

Phòng Huyền Linh cười khà khà thêm vào 1000 quan cược Vân Diệp thắng, thế là hoàn thành đánh cược, chỉ cần Vân Diệp thắng rồi, Khác vật viện trong vòng năm năm không lo chi phí, nếu như thua, chắc phải bán hầu phủ thôi.

Vân Diệp không yên tâm, đòi một thứ xác nhận tính hiệu lực của đánh cược, cẩn thận thu giấy đánh cược vào lòng, rồi nhìn chư vị đại thần xung quanh cười hì hì.

- Chư vị đại nhân có thể về nhà chuẩn bị tiền rồi, Khác vật viện còn chờ trả lương đấy.

Cuối cùng tới lúc Vân Diệp vênh mặt:

- Tiểu tử, muốn 3000 quan của lão phu thì lấy ra thứ thực tế đi, sẽ lập tức đem xe kéo tiền tới cho ngươi ngay. Nếu không, lão phu thấy hầu phủ của ngươi không tệ, định nạp thêm một phòng thiếp, an bài ở nhà ngươi.

Trường Tôn Vô Kỵ trêu đùa, khiến các đại thần cười vang đội, Lý Nhị cũng hơi nhếch mép.

- Trường Tôn bá bá, đại nhân khác không tin thì còn có thể thông cảm được, người cũng không tin thì làm tiểu chất thất vọng quá, con ngựa đóng móng sắt Tiểu Xung cưỡi từ Lũng về Trường An, bá bá có biết không?

Lại chắp tay với Lý Hiếu Cung:

- Đa tạ 3000 quan của vương gia, vãn bối nhận rồi, còn về móng sắt có tác dụng không thì người về hỏi Hoài Nhân ca ca sẽ hiểu.

- Tiểu tử, ngươi nói Hoài Nhi con ta cưỡi ngựa đi giày chạy từ Lũng về Trường An? Còn có cả Trường Tôn Xung của nhà Trường Tôn?

- Đương nhiên còn có Trình Xử Mặc của nhà Lô công gia nữa.

Lý Nhị bệ hạ không ngồi yên được nữa, lập tức tuyên triệu Trường Tôn Xung, Trình Xử Mặc, Lý Hoài Nhân đem ba thớt ngựa đóng móng sắt hỏa tốc tiến cung.

Nhìn ba con ngựa phóng như bay trên trên đường ném đầy cát đá, binh khí hư hại, cằm các vị đại thần như muốn rớt ra.

Thế này mà cũng được à? Chỉ cần đóng lên móng ngựa một cái miếng sắt hình vòng cung là không cần lo vấn đề mài cọ hỏng nữa, một khi móng sắt bị hỏng thì ném đi thay cái mới là được, Vân hầu nói đúng, vấn đề đơn giản như thế vậy là làm khó tướng soái gần nghìn, đáng cười, đáng cười.

Lý Nhị thì lại dở khóc dở cười, Lý Hiếu Cung bợp gáy nhi tử:

- Có chuyện này sao không nói cho ta, ngươi có biết lão tử của ngươi vì bốn miếng sắt này mà mất 3000 quan không hả?

Trường Tôn Vô Kỵ cũng nhìn nhi tử với ánh mắt bất thiện.

- Phụ thân không biết đấy, lúc trước Tiểu Diệp đóng móng sắt cho chiến mã của hai nhi đã bắt hài nhi thề không được tiết lộ với bất kỳ ai, hài nhi đầu có biết y dùng để hại người, nếu không hài nhi sao dám che giấu.

Trường Tôn Xùng mặt đưa đám giải thích với lão tử của hắn:

Ôn Đại Nhã ngửa đầu thở dài:

- Lão phu vì bốn mảnh sắt này mà tốn 4000 quan, tốn một cách tâm phục khẩu phục, lão thần ngu muội, nhìn chuyện không tường, xin bệ hạ giáng tội.

Lý Nhị cười khổ:

- Ái khanh đâu có tội gì, lấy 4000 quan giải quyết khó khăn cả trở kỷ binh nghìn năm qua là có công với xã tắc, chuyện ngày hôm nay xảy ra ngay trước mắt trẫm, Lam Điền hầu có bản lĩnh quá thần kỳ, tính mưu quân thần chúng ta trên triều đường, chúng ta tự mình rơi vào bẫy, chẳng trách được người khác. Chỉ là ngày sau đừng đánh cược với tên tiểu tử này, cho dù y có yêu cầu hợp lý cũng phải cân nhắc cho kỹ, đừng để y lợi dụng.

Ôn Đại Nhã gật đầu hết sức đồng cảm, đây là điều Vân Diệp không ngờ tới, mình chẳng qua nghèo quá sinh cấp lại khiến gây ra ấn tượng khắc sâu với bách quan Đại Đường, sau này tấu chương của y sẽ bị Lý Nhị nghiên cứu kỹ càng đề phòng bất chắc, tam tỉnh lục bộ càng càng coi y như mãnh thú, không còn cái chuyện bỏ 4000 quan mua bốn miếng sắt nữa rồi.

Lão Trình miệng cười tới nhét được cả nắm đấm vào, vỗ người này, vỗ người kia, phóng khoáng nói:

- Lão Lý, lão Lục trong nhà có thiếu tiền thì nói với huynh đệ một tiếng, gia hạn thêm cũng không phải không thể, chỉ là sau này đi Trâm Hoa Lâu thì ngươi trả tiền nhé, ha ha ha.

Cái mặt cứng ngắc của Lão Ngưu cũng lộ ra nụ cười hiếm có, gật đầu với Vân Diệp, bộ dạng được an ủi lắm. Lý Thừa Càn thì mừng tới cười chỉ thấy răng không thấy mắt, Lý Nhị không quen, bảo với hắn:

- Con còn chưa thành niên, cần nhiều tiền làm cái gì? Về đưa cho mẫu hậu con, bù vào chỗ thiếu trong cung.

Mặt Lý Thừa Càn tích tắc thành quả mướp đắng.

Chương 78: Đó là hoàng hậu nương nương

Phòng Huyền Linh cười vỗ vai Vân Diệp:

- Đúng là thằng bé thông minh, văn võ toàn triều bị ngươi làm một mẻ lưới bắt sạch, lão phu cũng ăn theo được chút thu hoạch, đợi tới ngày hưu mộc ( nghỉ), tới nhà lão phu chơi. Ngươi nên cùng đám Di Trực, Di Ái thân cận nhiều hơn, đám trẻ ở với nhau hợp ý, không giống lão phu, chỉ biết cằn nhằn.

Lý Cương lão tiên sinh là người chính trực, giọng khô khốc nói:

- Ngươi thông tuệ, đa trí, vốn là chuyện mừng, nhưng thủ đoạn không hợp với tác phong quân tử, lão phu biết ngươi không phải hạng tham tài, chỉ vì kiến lập Khác vật viện mà thế. Nếu ngươi muốn khai sáng hướng đi mới thì phải lập thân cho chính, đừng có đi sai bước nhầm, làm việc phải có chừng mực, thà lấy trong ngay thẳng còn hơn cầu trong méo mó, nếu không chỉ có thể vinh quang nhất thời, lập thân bất chính khó lâu dài.

Vân Diệp thất kinh, đây mới là kiến thức đại gia, vội vàng chỉnh y phục cung kính thi lễ sát đất:

- Tiểu tử xin nhận.

Khổng Dĩnh Đạt vỗ tay vui vẻ nói:

- Trẻ nhỏ dễ dạy, trẻ nhỏ dễ dạy.

Tảo triều kết thúc, Lý Nhị về tới hậu cung, ngồi trên giường thấp sắc mặt biến đổi vô chừng, lúc thì nhếch miệng cười, lát thì lại nghiến răng ken két, Trường Tôn hoàng hậu bên một bát canh hạt sen vào ông cũng không phát hiện ra. Hoàng hậu đặt khay lên bàn, tới bên cạnh Lý Nhị, khẽ xoa bóp vai cho hắn, Lý Nhi nắm lấy tay hoàng hậu ngăn lại, kéo tới trước mặt mình:

- Quan âm tỷ tỷ, nói chút chuyện nhà cho ta đổi tâm tư đi, triều đường hôm nay đúng là loạn.

Trường Tôn hoàng hậu không hỏi rốt cuộc xảy ra chuyện gì, chỉ cần là triều chính, Lý Nhị không nói, bà tuyệt đối không hỏi.

- Thiếp thân hôm nay đặc biệt chuẩn bị 500 quan tiền, định cho Thành Càn, nó và Vân Diệp lập Khác vật viện, e không có tiền không được, thiếp thân chỉ giúp được chúng chừng đó thôi, còn lại chúng phải tự dựa vào bản thân rồi. Nhị ca, Vân Diệp e là người bạn đầu tiên của Thành Càn, mấy ngày trước chúng ta ở Đông cung nhìn thấy ba bọn chúng nhịch ngợm, thiếp thân bỗng dưng cảm khái, Thành Càn từ nhỏ chưa bao giờ vui vẻ như thế, thiếp thân có thể cảm nhận được.

Lý Nhị có chút ảo não, tựa hồ chỉ cần nghe tới cái tên Vân Diệp là đau đầu. Cầm bát canh sen nhiệt độ vừa vặn lên, húp hai hơi đã cạn.

- Này, có phải thiếp thân nói cái gì không đúng lúc không?

Trường Tôn hoàng hậu lau miệng cho Lý Nhị, cười hỏi:Bực bội kéo tay hoàng hậu sang bên:

- Hiện giờ ta nghe thấy cái tên tiểu tử đó là đau đầu, nàng không cần chuẩn bị tiền cho Thành Càn nữa, bọn chúng tự giải quyết rồi.

- Tự giải quyết, chàng phê tiền cho bọn chúng ở triều đường à?

- Đúng, phê rồi, phê tới hơn 2 vạn quan.

Lý Nhị chỉ nghĩ thôi đã xót đứt ruột, 4 cái móng sắt cướp của ông ta tới 4000 quan, còn chưa tính đánh cược với đám đại thần, không ai quịt nợ cả, tối đa tới ngày mai là trong tay Vân Diệp sẽ có hai vạn sáu ngàn quan. Đây là cái lý gì chứ, cung điện trong hoàng cung của trẫm không có tiền sửa, phải để đó rách nát nửa năm rồi, tên tiểu tử đó sửa cái viện tử năm mẫu mà dùng hơn hai vạn quan tiền?

- Á, bệ hạ sao lại cho Khác vật viện nhiều như thế, thần thiếp tính toán chỉ 1000 quan là đủ.

Trường Tôn hoàng hậu mặt biến sắc:

- Nàng tưởng ta muốn à?
Lý Nhị đem chuyện xảy ra trên triều hôm nay kể hết cho hoàng hậu, Trường Tôn hoàng hậu ôm ngực thở phào, tức giận nói:

- Bừa bãi quá, những hai vạn sáu nghìn quan, có thể làm bao việc cho triều đình, sao có thể để một tên tiểu tử vị thành niên tiêu phí lung tung. Thiếp thân phải tuyên Vân Diệp tiến cung ngay, cho y để lại 6000 quan, còn lại nạp vào phủ khố làm việc khác, ít nhất cũng phải tu sửa hoàng cung mới được, y còn vị thành niên, chính là lúc thần thiếp phải trông nom.

Nhìn theo bóng lưng tha thướt của hoàng hậu, tâm tình Lý Nhị đột nhiên tốt hơn rất nhiều, bất kể là ai bỗng dưng có thêm hai vạn quan vào túi, còn giải quyết được một rắc rối lớn thì tâm tình cũng tốt lên, hoàng đế cũng không phải ngoại lệ.

Vân Diệp, Lý Thừa Càn, Trình Xử Mặc, Trường Tôn Xung, Lý Hoải Nhân đang nâng chén chúc mừng. Trương Tôn Vô Kỵ là người thống khoái, bảo nhi tử kéo hai xe tiền lớn tới, nói là chấp nhận thua cuộc, Lý Hiểu Cung cũng không hàm hồ, cũng hai xe lớn, đã đổ thành núi ở trong sân rồi.

Lòng kính phục của người Khác vật viện với hầu gia như Hoàng Hà vỡ đê, không thể cản nổi, lão gia gia tóc trắng ôm mười quan tiền đã chuyển vào khố phòng, chân bị vấp cũng chẳng ngã, nặng tới 60 cân đấy, xem ra câu tiền có thể xui khiến ma quỷ là thật. Vị nhân huynh Cùng lý tận tâm giọng lớn tới không thể lớn hơn được nữa, làm quan viên nhàn tản hai tỉnh bên cạnh thò dài cổ sang nhìn. Người biết thì hiểu đây là Khác vật viện, người không biết còn tưởng đổi thành kho tiền rồi.

Phúc Thuận lâu, hầu gia đã lên tiếng rồi, hôm nay dọn dẹp xong nghỉ sớm một canh giờ, toàn thể tới Phúc Thuận lâu, hầu gia bao. Ai cũng biết Phúc Thuận lâu là chốn thế nào, đó không phải là nơi bách tính phổ thông tới được, cũng không phải là nơi hạ cấp tiểu lại có thể tới. Nó tọa lạc ở chợ đông, chiếm dải hoàng kim ở cửa chọ đông, nghe nói bên trong không thua kém hoàng cung là bao, toàn phục vụ quyền quý cao cấp, nếu không phải hầu gia bao, đám người chúng ta cả đời đừng mơ đi vào nhìn một cái. Hưởng sái lớn của hầu gia, nửa đời sau có cái khoe khoang với hàng xóm rồi.

Tiễn đám Trình Xử Mặc đi, Vân Diệp đợi một người ở trong sân, Lý Thừa Càn không biết y đang đợi ai, hỏi mà y không đáp, đành đứng đợi cùng.

Ánh mặt trời buổi chiều mùa đông chiếu lên người, làm người ta sinh lười biếng, lúc này khí hậu Trường An ẩm ướt, không khô lạnh như Tây An đời sau, trúc vẫn xanh, tùng vẫn mướt, trừ cây ngô đồng trụi lá, gần như không cảm thấy đang ở mùa đông.

Mùa đông không lạnh với Vân Diệp mà nói không phải là một tin tức tốt, trứng châu chấu trong đất sẽ không bị lạnh chết, có nghĩa là nạn châu chấu cực lớn vào tháng 6 sẽ tới đúng hẹn, triều đình chuẩn bị rồi, nhìn ra bệ hạ có chuẩn bị chịu đựng tổn thất, chỉ không biết bách tính Quan Trung có chuẩn bị tâm lý này chưa? truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Nhặt một cái cành cây, vô thức đào một cái hố nhỏ trong hoa viên, không tìm thấy trứng châu chấu, chỉ mong sử sách ghi chép sai lầm, Vân Diệp thà bị người ta cười nhào còn hơn là bản thân đúng.

Trường Tôn hoàng hậu phải tới rồi chứ, Lý Nhị bệ hạ có lòng dạ của thiên cổ nhất đế, không mưu đồ với hơn hai vạn quan tiền của mình. Hoàng hậu nương nương mà bỏ qua mới là lạ, qua mấy ngày tiếp xúc vừa rồi mà xét, vị hoàng hậu thông minh hiền huệ trên lịch sử chính là một bà địa chủ đích thực, còn là loại địa chủ có tri thức. Có cơ hội chia sẻ ưu lo với trượng phu thì bà ta nhất định sẽ không bỏ qua, hai vạn quan tiền mua được bao nhiêu lương thực!

Vân Diệp tựa hồ nghe được tiếng tim hoàng hậu nương nương đang đập, bản năng của bà ta là nhìn tiền tài thành đống lương thực, không suy nghĩ xem nếu hai vạn quan tiền này thao tác trong tay Vân Diệp qua một năm sẽ thu lợi bao nhiêu.

Đây là thời đại hoang mạc kinh tế, bọn họ vẫn còn ở giai đoạn kinh tế sơ cấp lấy vật đổi vật, chuyện không tìm được một đồng tiền trong nhà bách tính không phải là chuyện đùa, nhưng gia cảnh rất dư dả, có dê, có bò, có gà, có lương thực, hôm nay thiếu muối lấy một con gà đi đổi, mai cần vải cho bọn nhỏ, dễ thôi, nhà còn có một con dê...

Nếu như Vân Diệp làm thương nhân, chẳng cần bao lâu đệ nhất phú thương trước kia của Đại Đường sẽ thành trò cười.

Chương 79: Dụ dỗ

- Lại có ý đồ xấu gì đấy? Lừa bệ hạ, lừa quần thần, ngươi còn định lừa ai nữa?

Giọng nói dễ nghe của Trường Tôn hoàng hậu vang lên sau đầu.

- Nương nương cho thần thưa, đó là chuyện hai bên tình nguyện, sao lại có thể nói là lừa gạt được, vả lại tiểu thần cũng là vì Khác vật viện, Khác vật viện treo danh nghĩa hoàng gia, nếu nói ra thì bệ hạ và tiểu thần là một. Nếu cái tiếng lừa bạt mà truyền đi, ai còn dám tiếp xúc với tiểu thần nữa.

Vội vàng cãi lại, không nhận nổi cái danh này.

- Quả nhiên là rắp tâm đáng hận, ngươi còn dám kéo cả bệ hạ xuống nước, ngay từ khi ngươi muốn treo hai chữ hoàng gia, bổn cung đã thấy không ổn, nhưng không biết ở chỗ nào, giờ xem ra ngươi ỷ vào chút thông minh trong đầu để làm xằng làm bậy, hôm nay ngươi không nói cho ra nhẽ thì chuyện này không qua đâu.

Trường Tôn hoàng hậu thiếu điều nói ngươi mà không giao tiền ra thì chết.

Lý Thừa Càn lần đầu tiên cảm giác mình và mẹ cùng Vân Diệp cách nhau quá xa, không phải học vấn, tuyệt đối không phải học vấn, hai chữ kia có đánh chết hắn cũng không nói ra.

- Lòng nhân từ của nương nương đủ chiếu rọi mỗi một ngóc ngách của Đại Đường ta, vi thần cảm kích bất tận, vừa đúng lúc thần có một đống tiền thối, dưới sự cảm hóa của nương nương, quyết định hiến lên một nửa để nương nương ân trạch vạn dân.

Vân Diệp bày ra bộ dạng thành khẩn sửa sai:

- Bổn cung mẫu nghi thiên hạ, vài đồng tiền thôi đâu đáng nói.

Trường Tôn hoàng hậu không nói trắng ra:

Tàn nhẫn! Vân Diệp kêu rên trong lòng, một nửa mà không thỏa mãn, bà không thể khiến ta vất vả uổng công được.

- Lòng dạ rộng lớn của nương nương làm vi thần không biết để mặt vào đâu, thần quyết định hiến lên hai vạn quan đổi lấy một nụ cười của nương nương.

Hết cách rồi, đây là phòng tuyến cuối cùng của Vân Diệp, nếu không thỏa mãn thì y còn cách lăn ra khóc lóc ăn vạ nữa thôi:

- Ừm, thằng bé nhà ngươi hiểu chuyện thức thời lắm, thấy ngươi thành tâm, bổn cung chỉ đành nhận lấy vậy, sau này sẽ thay ngươi ân trạch khắp thiên hạ.

Suy nghĩ mãi nương nương đại nhân mới miễn cưỡng nhận lấy hai vạn quan mà Vân Diệp hứa, để lại hai trướng phòng rồi về hậu cung.

- Diệp Tử, đó là mẹ ta sao?

Lý Thừa Càn không tin lắm:

- Đó chính là hoàng hậu nương nương.

Viên Diệp hững hờ đáp:

- Mẹ ta không như thế.

- Cho nên ta mới nói đó là hoàng hậu nương nương. Thành Càn à, ngươi phải học tập thật tốt.
……….

Lão nãi nãi nhàn nhã đi dạo trong hoa phòng nhà mình, phía sau theo bốn tôn nữ lớn nhỏ.

Toàn bộ nhà bắc đã bị tôn tử phá đi ngăn cách làm thành một gian lớn, hai bức tường trước sau bị khoét rỗng, nối liền với ống khói liền thành tường ấm mà tôn tử nói, mặc dù bên ngoài còn có chút giá rét, trong phòng lại ấm áp như xuân.

Thể hiện sắc xuân không chỉ mỗi tường ấm, còn cả rau xanh khắp phòng, rau chân vịt xanh ngan ngát, hẹ non vàng nhạt, rau cải thâm thâm, thậm chí còn có mấy cây dưa chuột đang nở bông hoa nhỏ màu vàng, Nhất Nương dùng bút lông chấm nụ hoa đông chấm nụ hoa tây, tôn tử nói rồi, mỗi đóa hoa phải chấm nếu không sẽ không kết quả được, cũng không biết là lý gì.

Từng hàng hộp gỗ được thợ mộc chui vào trong những cái lỗ nhỏ, bên trên rải vải cũ được nấu qua, rồi phủ thêm một tầng đất mục chừng nửa xích, nước đầu nành cho lên lò đun vài ngày bốc ra mùi thối, tôn tử lấy cái nước này cách một ngày rưới một lượt, khỏi phải nói, số rau này lớn còn nhanh hơn hạt giống của nông dân.

Lão nãi nãi hài lòng nhìn dưa chuột trong chum thấp, mơ tới ngà kết quả thành quả dưa tươi non.

Ớt thì lão nãi nãi không cho đám tiểu nha đầu tay chân lóng ngóng động vào, khó khăn lắm mới mọc ra được mười mấy quả, tôn tử nói nếu giống ớt này mà chết thì nó nhảy sông. Bà đâu dám để tôn tử nhảy sông, nếu nó nhảy rồi, lão thái bà này còn sống làm gì nữa.

Hoa màu trắng, không có mùi, đã có một số mọc nhanh sắp kết thành trái nhỏ màu xanh. Nghe tôn tử nói thứ này được khách lãng du đem từ đại dương cách mấy vạn dặm về, chết rồi là không còn nữa.

Dưa Côn Lôn mọc cũng rất tốt, cái lá to đã sắp phủ kín bồn hoa, trên cánh kết quả nho nhỏ, đỉnh hoa còn chưa rụng xuống.

Tường hướng về phía mặt trời mở nhiều cửa sổ, nếu chẳng phải nóc nhà được chống đầy cột thì cái phòng này sập rồi. Cửa sổ nhiều, ánh mặt trời nhiều, mỗi khi tới trưa lúc ánh sáng mặt trời mãnh liệt nhất phải mở ra, để rau xanh thấy ánh sáng, đến khi mặt trời lặn khí lạnh tới mới đóng cửa sổ lại.

Những việc này đều do Nhất Nương, Nhuận Nương làm. Diệp Nhi nói rồi, đó là một phần của hồi môn của bọn chúng, bất kể là gả vào hào môn hay là nhà bình thường, có cái tài này sẽ không bị ức hiếp, có thể sống vui vẻ cả đời.

Nhất Nương đầu cái trâm vàng, bước đi yểu điệu là đại cô nương cập kê mà, đã sắp mười bốn. Mấy ngày trước Trình phu nhân làm mai, hứa gả cho một họ hàng xa của Bùi gia, chàng trai kia mười lăm tuổi, trông mắt to mi rậm không chê bai được gì, là chàng trai ngoan hiểu biết lễ độ, nhìn thêm một cái cũng xấu hổ. Điều này chẳng hề giống tôn tử chút nào. Phụ thân của chàng trai làm huyện lệnh một huyện ở Kiếm Nam, tuy nói quan nhỏ một chút, nhưng cũng là môn đệ thư hương.

Hỏi Nhất Nương, Nhất Nương xấu hổ không nói, tôn tử liền bảo đuổi tên tiểu tử kia đi, rồi đánh gãy chân, bị Nhất Nương ôm chặt lấy, khiến bà thông gia, Trình phu nhân đều cười tắt thở.Hôn sự định rồi, nhưng tôn tử không cho thành thân ngay, nói với bà thông gia, không phải Vân gia làm cao, mà vì hai đứa trẻ còn chưa trưởng thành, thành thân sớm chỉ có hại, thậm chí ảnh hưởng tới con cái. Nhà khác mười ba mười bốn tuổi thành thân là vì đầu bị kẹp vào cửa, xương cốt còn chưa vững, tinh nguyên còn chưa ổn, giống như hoa màu chưa tới ngày đã thu hoạch, còn mong có thu hoạch tốt à? Đường luật quy định nam tử 18, nữ tử 16 là có lý, đợi hai ba năm nữa trưởng thành hơn rồi thành thân cũng không muộn.

Lão nãi nãi gọi Nhất Nương tới, khuôn mặt nhỏ nhắn bị hơi nóng trong phòng làm hây hây hồng thật xinh đẹp. Thấy nãi nãi nhìn, Nhất Nương nhớ lại chuyện hôm định thân, xấu hổ che mặt đi. Lão nãi nãi yêu thương gõ đầu nàng:

- Cháu là đứa có phúc.

Tiểu Nha cưỡi trên cổ ca ca miệng nhai cơm cháy, Tiểu Tây Tiểu Bắc ở sau lưng ra sức đẩy, chúng quá yếu không làm xích đu chạy được, liền chạy thật xa lao tới, xích đu rung rinh. Tức tối đi tìm các tỷ tỷ giúp.

Vân Diệp miệng ngâm nga bài hát, tâm tình rất tốt.

Y tới hoàng cung gặp lão đại nhân Tống Liêm nói chuyện phổ cập Tam Tự Kinh gặp được Tiểu Linh Đang.

Tiểu Linh Đang nhìn thấy Vân Diệp mắt long lanh ánh sao, thấy trong tay Vân Diệp không có hộp thức ăn lại thất vọng vô cùng. Đợi Vân Diệp như làm phép biến ra từ trong lòng một gói hạt dẻ rang đường, hai cái răng thỏ trong miệng tựa hồ run run, hoan hô một tiếng liền chạy tới cướp hạt dẻ. Vân Diệp giấu ra sau lưng hỏi:

- Gà ăn mày lần trước có ngon không?

Tiểu Linh Đang gật đầu liên hồi.

- Món khác càng ngon hơn, vì sao không ăn?

Tiểu Linh Đang mặt đầy ủy khuất.

- Ta đoán là công chúa ăn hết một mình, không cho ngươi ăn.

Tiểu Linh Đang kiên quyết lắc đầu. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

- Ngươi xem ta làm phò mã của công chúa nhà ngươi được không?

Tiểu Linh Đang mở mắt cực to.

- Nhà ta có rất rất nhiều món ăn ngon, hoàng cung cũng không so được, có gà ăn mày, có thịt kho tàu, có bánh bao chiên, có bánh trôi nước, nhiều, nhiều lắm. Ngươi và công chúa tới nhà ta muốn ăn gì thì ăn, ăn tới béo ú cũng chẳng hề gì.

Vân Diệp lúc này thấy mình giống như kẻ lừa gạt trẻ em:

Tiểu Linh Đang chìm vào trong ảo tưởng, khóe miệng có một giọt nước miếng long lanh nhỏ xuống mà không phát hiện.

- Công chúa nói ngươi là đồ xấu xa.

Tốt, cuối cùng cũng khiến tiểu nha đầu nói chuyện rồi, chỉ cần nói chuyện, Vân Diệp đủ tự tin mê hoặc được nó.

Chương 80: Hạnh phúc chua xót

- Ngày hôm đó là một sự hiểu lầm, ta thấy công chúa xinh đẹp nên không kìm được lòng nói năng linh tinh, thấy như kiếp trước đã biết công chúa của ngươi, kiếp này rốt cuộc được gặp nhau. Về tới nhà ta vô cùng hối hận, suốt đêm làm sau món ăn ngon cho ngươi và công chúa, không ngờ công chúa không nỡ ăn tặng cho bệ hạ. Kết quả ta bị bệ hạ trừng phạt, không cho đi học nữa, còn phải làm việc ở Khác vật viện gì đó, ngươi biết không, cái Khác vật viện đó đổ nát ngay cả cửa sổ cũng không có, ta bị lạnh mấy ngày rồi.

Giả bộ đáng thương, hi vọng khơi lên lòng đồng tình của Tiểu Linh Đang, để giúp ta hoàn thành nguyện vọng đưa Lý An Lan về nhà.

Tiểu Linh Đang không nói, chỉ nhìn sau lưng y, Vân Diệp còn tưởng nó nhìn hạt dẻ, liền rộng rãi nhét hạt dẻ vào tay nó.

- Đồ phóng đãng, lần trước giáo huấn ngươi còn chưa đủ à? Hiện giờ còn lừa gạt Tiểu Linh Đang, thật đáng ghét.

Hỏng rồi, Lý An Lan tới khi nào thế? Vừa rồi diễn xuất quá nhập tâm không phát hiện ra.

Sau đầu có tiếng gió truyền tới, chết mẹ, là mũi kiếm! Vân Diệp co chân chạy, muộn một chút thôi là không còn mạng nữa.

Phải nói rằng nữ tử triều Đường rất hung hãn, càng khỏi phải nói Lý gia từ nhỏ đã nuôi nữ nhi như nam nhi, kỵ mã xạ tiễn cái gì cũng tinh thông, ngay cả loại cực phẩm như Bình Dương công chúa cũng bồi dưỡng ra được, gia phong như thế hun đúc ra mấy công chúa hung hãn có gì là lạ đâu.

*** Bình Dương công chúa Lý Tú Ninh, chắc ai cũng đọc Song Long Đại Đường rồi khỏi nói, em này thực sự cầm quân ra trận giúp Lý Nhị rất nhiều.

Vân Diệp chạy trước, Lý An Lan cầm cuốc đuổi theo sau, Tiểu Linh Đang bóc hạt dẻ chậm rãi đuổi theo.

Từ xa nhìn thấy Tống Liêm khoan thai từ Thính Đào các đi ra, Vân Diệp bước chậm lại, điều hòa hơi thở, đứng ở bên đường đợi Tống Liêm tới, khom lưng thi lễ từ trước, bộ dạng học sinh ngoan tôn kính sư trưởng.

Tống Liêm vừa định nói không cần đa lễ thì thấy Lý An Lan từ bên cạnh xông ra, giơ cuốc muốn đánh gãy chân Vân Diệp.

- Dừng tay.

Tống Liêm nổi giận, trong hoàng cung một hoàng nữ đánh một vị hầu gia, sao chấp nhận được. Giáo dục bao năm uổng phí hết rồi.

Lý An Lan lúc này mới phát hiện ra Tống Liêm, vị lão phu tử này gần như là sư phụ của tất cả hoàng tử, hoàng nữ trong cung, nàng cũng không phải là ngoại lệ. Đây là một vị nghiêm sư ngay thẳng cổ hủ, không ngờ bị ông ta nhìn thấy, gay go to.

- Còn thể thống gì nữa, còn thể thống gì nữa, trước kia dạy ngươi phải khiêm cung hiền lễ, bị ngươi vứt đi đâu rồi, một hoàng nữ chạy ầm ầm đã là thất lễ, lại còn muốn đánh một vị quốc hầu. Lão phu muốn hỏi hoàng hậu nương nương dạy dỗ ngươi phụ nhân chi lễ ra sao.

Lão Tống nổi giận, hậu quả rất nghiêm trọng! Cho dù Vân Diệp đang cười thầm tới sái quai hàm, nhưng mặt vẫn đàng hoàng thi lễ:

- Tống sư xin bớt giận, tất cả đều là do tiểu tử sai, mấy ngày trước tiểu tử vô ý mạo phạm công chúa, đã nhận lỗi rồi, hẳn trong lòng công chúa điện hạ còn giận. Tiểu tử nhận vài gậy để công chúa nguôi giận cũng là nên làm, xin tiên sinh đừng trách.

- Nói bậy, đúng là đúng, sai là sai, ngươi vô ý mạo phạm, nếu như đã biểu đạt hối lỗi, nàng ta phải rộng rãi khoan thứ, thế mới không phụ công lão phu dạy bảo nhiều năm, lòng mang oán hận báo thù có chút nào hợp với phong thái quân tử.

Chắc là tức tới mê muội rồi, Lý An Lan không nghĩ gì đã vọt miệng:

- Ai cần ngươi giả dối cầu tình.

Xong rồi, lửa giận của Lão Tống bị đốt lên, chỉ Lý An Lan nói:

- Về phòng tự kiểm điểm, chép một trăm lượt Nữ giới, lão phu sẽ đi bẩm báo với hoàng hậu nương nương.

Lý An Lan ủy khuất khóc lớn bỏ về phòng, Tiểu Linh Đang ôm gói hạt dẻ rang đường cẩn thận rúc sau bồn hoa nghe trộm.

- Tống sư cho tiểu tử thưa đã, mấy ngày trước đúng là tiểu tử sai, vị An Lan công chúa này từ nhỏ cô khổ, tính tình không khỏi có chút cực đoan, xin Tống sư tha cho nàng ấy một lần.

Nói xong vái dài không đứng dậy:

Lão Tống thở dài:

- Bỏ đi, tính tình nó quá khích, sau này khó tránh khỏi chuốc họa vào thân, nếu ngươi đã cầu xin, lão phu tha cho nó một lần.

Nói xong đi luôn, ngay cả chuyện tìm Vân Diệp hỏi Tam Tự Kinh cũng quên mất.

Tiểu Linh Đang cảm thấy vị tiểu tướng công này là người tốt, công chúa ức hiếp không để bụng còn cầu xin cho công chúa, đúng là người rất rất tốt, công chúa chọn y làm phò mã có vẻ cũng không tệ.

…….
Tấu chương của Vân Diệp bị bác bỏ, bên trên có bốn chữ lớn "không hiểu gì cả" bằng mực đỏ của Lý Nhị, mỗi một chứ đều làm Vân Diệp có cảm giác như bị nhạo báng. Tâm tình cực tệ, chẳng qua y chỉ yêu cầu khoa khảo năm nay có thể tuyển thêm một số nhân tài khác vật mà thôi, những người đó mới là rường cột của Đại Đường, bọn họ sẽ phân bố ở tam tỉnh lục bộ, thậm chí mỗi một châu huyện, khiến Đại Đường có thêm nhân tài biết làm việc thực tế, chứ không phải là đám toan đinh chỉ biết ngâm mấy bài thơ méo mó.

Trong mắt Vân Diệp khoa khảo Đại Đường chỉ là một trò cười, nó dùng chế độ tuyển chọn là khảo thí và đề cử kết hợp. Bài thi tốt xấu chỉ là một phương diện bình xét, chủ yếu khả quan càng chiếu cố ân tình và thể diện của người tiến cử. Người ứng thí vì tăng thêm vốn liếng của bản thân, liền đem văn thơ của mình biên tập thành quyển, trước khi thi nhờ quan hệ tặng cho người có địa vị trong xã hội, để cầu tiến cử, gọi là "hành quyển".

Như thế con cháu quan viên có ưu thế sẵn, con cháu bần dân chỉ là vật làm nền, vốn liếng không đủ làm bọn họ thất thế trong cuộc chơi. Khoa tú tài đã nhiều năm chưa có ai báo danh, khoa minh toán cũng đa phần là hạng giá áo túi cơm. Không biết Lý Nhị bằng vào cái gì mà đắc ý nói:" Anh hùng thiên hạ đều nằm trong tay ta."

Thôi vậy! Lỵ Nhị ông coi thường con cháu bần dân thi rớt chứ gì? Vậy ta kiếm trong đó mấy người tài dùng được, xem anh tài ông chọn được lợi hại hay là nhân vật ta tìm từ trong đám thi rớt lợi hại hơn. Dù sao khoa khảo năm nay có Ma Chu danh tiếng vang dội sẽ rớt, Lưu Nhân Quỹ cũng sẽ bị phân phối tới Bảo Kê làm huyện úy, chỉ cần tìm hai người này, người của Lý Nhị ông chỉ là cặn bã.

Biện pháp AQ tự an ủi mình có tác dụng, Vân Diệp thấy đỡ hơn nhiều, trước đó tìm toán học đại sư Lưu Hoài Nhân mượn người, chẳng ngờ không mượn được còn bị ông ta tóm lấy đi giảng bài mấy lần. Không có quân của mình thật quá thiệt thòi, nếu như gọi là Khác vật viện vậy lão tử biến nó thành trường học luôn. Vì trường học trong hoàng thành, không tin không tuyển được học sinh.

Khác vật phải dạy từ nhỏ, đó là lời Vân Diệp dạy Lý Thừa Càn. Nếu tất cả mọi người đều không coi trọng, vậy lão tử phải làm nên một phen sự nghiệp, để bọn họ nhìn, tới khi đó cho sáng cái mắt chó của bọn họ ra.

Lý Thừa Càn sợ lắm, vì Vân Diệp rất kích động, y đứng ở trên bàn la mắng văn miệng như con chó điên, hai tay múa lên như lên cơn động kinh.

- Không có học sinh thì ta mua cho ngươi vài người là được chứ gì.

Theo hắn thấy Vân Diệp muốn làm sư phụ tới điên rồi, vội mua cho y mấy đứa học sinh dỗ cho yên chuyện:

Vân Diệp không la lối nữa, vỗ mạnh lên đầu một phát, sao ta lại quên mình ở triều Đường vạn ác chứ, nhân khẩu có thể mua được mà, chẳng đáng mấy đồng, nhất là trẻ con, mười quan tiền mua được ba đứa.

Nhảy từ trên bàn xuống, phải về nhà tìm cô cô hỏi đi đâu mua trẻ con. Tâm tình kích động căn bản không nghe thấy Lý Thừa Càn nói cái gì.

Đến đây thôi

Một người tóc hoa râm quỳ thẳng đứng trước cửa Vân phủ, bên cạnh còn quỳ một phụ nhân, đằng sau đứng hai đứa bé. Phó dịch trong nhà muốn bọn họ rời đi, nam tử kia lại nói hắn được hầu gia dùng 10 quan tiền mua về, ở đây đợi hầu gia ra. Nói với hắn hầu gia tới hoàng cung rồi, hắn bảo có thể đợi được.

Vân Diệp cưỡi ngựa vội vã về phủ, từ xa đã thấy cổng phủ chen lấn một đám đông, còn tưởng xảy ra chuyện gì, vừa mới tới gần phó dịch phát hiện ra hầu gia về phủ, hô lên một tiếng, đám đông xem náo nhiệt chạy cả.

- Ngươi tên là gì gì nhỉ, à phải, ngươi là Tiền Thông? Là người bán mình ở cửa chợ tây?

- Lão nô khấu kiến hầu gia.

Tiền Thông quỳ dưới đất dập đầu bồm bộp:

- Đứng lên ngay, không sợ người ta cười cho à, ngươi là lão nô nhà ai, ta cao hứng thấy ngươi đáng thương thưởng cho hai đĩnh bạc, có cái gì đâu.- Hầu gia nghĩa cả, Tiền Thông xin nhận, khi đó hầu gia ném lại 20 quan tiền rồi vội vã bỏ đi, hầu gia có thể không coi chuyện này là gì, nhưng Tiền Thông không thể làm thế, nay hồn gia (vợ) đã khỏi, tự tới phủ nghe lệnh.

Đúng là một người giữ chữ tín, Vân Diệp thầm thở dài:

- Nếu ngươi một lòng muốn báo đáp, thì ta đang thiếu một mạc liêu (trợ tá), chọn ngươi vậy. Hiện giờ cùng ta đi làm việc, ngươi đi nói với quản gia cô cô bảo người an bài mẹ con Tiền phu nhân, nói là Tiền tiên sinh mà ta mời.

Vân Diệp thiếu người tới điên rồi, tất nhiên không bỏ qua người hữu dụng như Tiền Thông:

Tiền Thông cũng không phải người làm cao, dù sao hắn cũng tự nhân là người của Vân phủ, tất nhiên không quan tâm tới làm nô phó hay mạc liêu, chắp tay nói:

- Kính cẩn tuân lệnh.

Liền dặn nương tử vài câu rồi đứng bên cạnh Vân Diệp nghe an bài.

Tiền Thông không thẹn là người gốc Trường An, vốn tưởng mua người phức tạp bị hắn làm đơn giản hóa, một hàng bốn năm nha tử ( buôn người) đứng trước mặt Vân Diệp, tùy ý hầu gia chọn.

Vân Diệp không chọn, chỉ nói với nha tử mình cần nam đồng từ mười tuổi tới mười bốn tuổi, cần thông minh, tốt nhất là biết chữ, nhân số khống chế ở mười lăm người, nếu như có nữ đồng cực kỳ thông minh cũng có thể nhận.

- Tiền ta không hỏi tới, nhưng lai lịch phải thanh bạch, nếu như là gạt được, bổn hầu gia sẽ khiến ngươi sống không bằng chết.

Cuối cùng Vân Diệp cảnh cáo mấy tên nha tử, y không muốn thành tên đầu sỏ lửa bán trẻ con:

Bốn nha tử vỗ ngực nói sẽ không làm cái chuyện thiên lôi đánh ấy, vả lại quan phủ quản rất nghiêm, xảy ra chuyện này không cần hầu gia ra tay, nha dịch cũng lột da bọn họ.

Chợ người! Đó là một thứ đặc sắc khác của vương triều phong kiến, khi nhỏ học lịch sử nhìn trong tranh một nam tử tráng kiện bị chủ nô béo u cạy miệng xem răng, cảm giác chẳng khác gì mua súc xinh, nữ nô càng đối diện với hiện thực tàn khốc hơn, ngày ngày gặp phai sự khinh nhờn quấy nhiễu không ngớt, trong pháp luật Đại Đường, nô phó ngang hàng với gia súc, thậm chí không bằng, tự ý giết trâu sẽ bị quan phủ tra hỏi, còn bị phạt, nói không chừng còn bị nhốt vài ngày để cảnh cáo người khác. Không hề nghe thấy đánh chết nô phó bị quan phủ hỏi tới. Mặc dù trên Đường luật sơ nghị có ghi rõ ràng vô cớ giết nô phó bị đánh trăm trượng, nhưng chưa từng có ai bị phạt vì tội này.

Trình Xử Mặc nói mỗi ngày đều có xác không tên ném ở Loạn Táng cương, Kim Ngô vệ mỗi ngày tuần tra đều nhìn thấy, chỉ cần không phải khổ chủ thì không ai hỏi, đó gọi là dân không tố cáo thì quan không truy cứu.

Tiền Thông rất hữu dụng, đến nhà có vài ngày đã đem trên dưới đi vào trật tự, là một người rất giỏi giang. Lão nãi nãi bảo quản gia cô cô lui về, chỉ quản nội viện là đủ rồi, ngoại viện giao cho Tiền Thông quản lý. Cả nhà bọn họ ở trong một cái tiểu viện nhỏ, cũng vui vẻ lắm.

- Lão Tiền, làm quản gia trong nhà thiệt thòi cho ngươi quá, đợi ta tìm được nhân tuyển thích hợp thì ngươi không cần làm việc này nữa, tới bên cạnh ta giúp đỡ, được không?

Vân Diệp có hơi áy náy, rõ ràng đã nói là làm mạc liêu, chẳng biết sao lại biến thành quản gia.

- Ha ha, hầu gia nghĩ nhiều rồi, lão phu nhân có hỏi lão nô làm quản gia có ủy khuất không, lão nô nói với lão phu nhân trước khi tới Vân phủ, lão nô đã đem thân phận của mình sửa thành tiện dân, nếu như mất đi tôn nghiêm thì cái thân phận lương dân không còn thích hợp với lão nô nữa, lúc trước vươn tay ra là định sẵn thành tiện dân, nếu không có hầu gia trợ giúp. Sợ rằng lão nô chẳng bản nổi bản thân được 20 lượng, tiện nội cũng sớm chôn xuống đất vàng rồi. Nay hầu gia chính lúc ý chí bừng bừng, thẳng tiến về phía trước, Tiền Thông bán thân quy t huận nói không chừng là phúc khí.

Hắn nhìn rất thoáng, không có vẻ gì là ủy khuất, hẳn nhiều năm sống chao đảo khốn khó đã đem khí anh hùng trong lòng mài mòn sạch. Nay vừa được ngày tháng yên bình phú quý ở Vân phủ, lòng liền thấy thỏa mãn. Quản gia cô cô len lén nói với Vân Diệp, khi vừa an bài cả nhà Tiền phu nhân vào tiểu viện, tiền phu nhân liền khóc nức nở, sờ hết một loạt đồ dùng trong nhà, còn luôn miệng hỏi đây thực sự là nơi ở của chúng ta sao?

Tạm thời không nói tới phúc khí mà Tiền Thông nói rốt cuộc là gì, chỉ cần hắn nguyện ý, đó là phúc khí, nơi lòng ta an ổn là cố hương mà.

………………..

Trong thư phòng yên ắng, Vân Diệp đang viết như ba đã giữ trạng thái này liền sáu ngày rồi.

Khác vật viện một nghèo hai trắng, trước đó người ta chưa bao giờ nghĩ tới thành lập một cơ cấu như thế này, nếu chẳng phải Vân Diệp kiên trì, đồng thời đảm bảo tự cấp tự túc, hoàng đế sẽ không nuôi một cơ cấu trông như trò cười này. Trong mắt ông ta, Khác vật viện chỉ là trò chơi trong tay thái tử và Vân Diệp, nếu như có thu hoạch chỉ là niềm vui bất ngờ, nếu như không có thu hoạch thì chẳng ảnh hưởng gì.

Ông ta đánh giá sai Vân Diệp, là một người hiện đại, y đã quen với loại mô hình sáng nghiệp này rồi, chỉ cần hoàng đế cho chính sách là y có thể lập nghiệp bằng tay trắng. Lý Nhị không tính tới đầu tư vô hình của y, hai chữ hoàng gia đủ bằng với vạn quan tiền, huống hồ trong cái Đường luật thủng lỗ chỗ Vân Diệp thấy có thể đi xe ngựa qua lại chứ chả phải là luồn lách.

Khác vật viện đang khua chiêng gõ trống tu sửa, ba mươi mấy vị lão nhân chia thành sáu tổ, ai làm việc nấy, rành mạch phân minh. Thuê mấy chục người sao chép tái liệu địa lý mượn từ công bộ, Vân Diệp muốn làm quen lại về Đại Đường. Quân giới thuộc về cơ mật, quân khí giám không nể mặt y, nghiêm khắc từ chối yêu cầu phi phận sự của Khác vật viện, ngay cả Lý Thừa Càn cũng đụng đầu vào tường. Tương tác giám còn dễ nói chuyện, mượn được một số bản vẽ làm vũ khí dân dụng, đồng thời nói rõ đây là nể mặt thái tử điện hạ nên mới có ưu đãi đặc biệt.

Đồ mình xấu cũng thấy quý! Đó là phán định của Vân Diệp, càng xem các loại tài liệu, Vân Diệp càng tức giận. Ngươi nhìn cái hình cái cày này đi, chẳng những vẽ khó coi, ngay cả kích cỡ cũng không đánh dấu, toàn bộ bản vẽ được chí thích qua loa vài dòng, chỉ nói dùng vật liệu gì, không nói rõ làm ra sao, có ma mới biết phải làm như thế nào. Vả lại đầu lưỡi cày là hình tam giác, ngay cả lưỡi dao thiết yếu cũng chẳng có, chả trách chỉ có thể dùng trâu cày ruộng, ngựa căn bản kéo không nổi, đúng là rác rưởi.

Cuốc làm bằng gang, rác rưởi! Liềm chỉ dài một xích, rác rưởi! Cái gì, hạt giống rải bằng tay? Vậy cái loại cày có lỗ ném đi đâu rồi? Không phải phát minh ra từ thời Hán rồi à? Sao Quan Trung nơi có nông nghiệp phát đạt nhất Đại Đường vẫn dùng tay reo mầm? Đám khốn kiếp này, ngay cả máy liên hợp gieo cày cũng làm mất rồi, thật không thể tha thứ được.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau