ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 736 - Chương 740

Chương 737: Thái thượng lão quân chiến Huyền Trang

Hoàng đế bệ hạ tự mình quan sát lão đào thụ, cũng tự mình nghiệm bức đồ án kia, quả nhiên giống như Vương Khuê nói, trên cành khô to bằng miệng chén xuất hiện một bức [Lão tử xuất quan đồ], râu tóc rõ ràng, mang đậm phong thái cổ xưa, tuyệt không phải do con người làm ra. Hoàng đế thấy vậy lập tức quỳ bái, chỉ tiếc cây đào đã chết, đành cho người đào cả gốc đào lên, coi là chí bảo mang vào hoàng cung, lập đàn thờ cúng cả bốn mùa.

Triều thần liên tiếp có ý kiến, bảo vật như vậy cần phải đưa đến Lão quân quan. Lão tử chính là tổ đạo gia, không những chỉ là tổ tiên hoàng tộc, mà còn là tổ tiên vạn dân, cần phải được vạn dân thờ cúng mới phải. Lý Nhị bất đắc dĩ đành phải mang cành đào gửi tới Lão quân quan, trong nhất thời bách tính Trường An chen chúc, cửa Lão quân quan phải mở cả ngày để nghênh đón khách hành hương tứ phương.

Vật ấy vừa ra, thần phật Trường An không khỏi buồn bã thất sắc. Trong thời gian ngắn cũng không có thần phật xuất thế, huyện lệnh Vạn Niên cũng bởi vậy được thăng quan ba cấp, phơi phới đến Hoài Nam đảm nhiệm Thứ sử.

Trong nhà tắm nhà Hoàng Thử, Vân Diệp trần truồng nằm sấp trên sạp trúc, Hoàng Thử đang ra sức chà lưng cho y. Vân Diệp chờ cho đến lúc toàn thân đỏ hồng lên mới bước vào trong bồn tắm, dập dềnh trong thùng gỗ lấy rượu ấm ra làm vài ngụm, khẽ nói với Hoàng Thử ngồi đối diện:

- Hãy quên chuyện này đi, sau đó tìm cách xóa dấu vết. Nếu sau này bị truyền ra ngoài, ngươi sẽ không còn chốn chôn thân.

- Hầu gia, đây vốn là thủ đoạn chỉ thần tiên mới có, người thô bỉ như ta sao có thể nghĩ ra được. Hoàng Thử nhờ có thư viện mới được tái sinh, dù tiểu mệnh có ra sao ta cũng không bán đứng thư viện.

Vân Diệp cười cười, đứng dậy lau khô người rồi mặc quần áo ra khỏi nhà tắm. Bí mật của Đại Đường thì nhiều lắm, nhiều thêm một cái cũng chẳng sao. Biết đâu cành đào kia sau trăm ngàn năm hương hỏa, có khi thành thần vật cũng chưa biết chừng.

Huyền Trang ngày mai vào thành, liệu còn được vạn dân quỳ bái hay không? Đấu tranh phải cần lực lượng cân đối, bằng không cứ để Huyền Trang một mình một đường thì thật mất vui.

Ti thiên giám như điên tới tấp báo lên hoàng đế, bọn họ phát hiện các hoàng tử người nào người nấy lai lịch bất phàm, nhất là thái tử điện hạ. Lý Nhị sau khi kiên trì nghe xong Ti thiên giám tâng bốc các hoàng tử thì về hậu cung cau mày nhìn Lý Thừa Càn, cho rằng thái tử làm như vậy thật sự là mất hết phong độ.

Lý Thừa Càn cười khổ, Lý Thái bước tới nói với phụ thân:

- Phụ hoàng, phụ hoàng đừng đổ chuyện này lên đầu đại ca, là hài nhi buộc Ti thiên giám thượng những tấu chương này. Sau này loại chuyện này phát sinh nữa hài nhi thật muốn giết người.

- Nói ngươi là Văn khúc tinh quân hạ phàm không được sao? Tóm lại điềm lành của hoàng gia đã bị ngươi cho thành hồ đồ, chẳng phải khiến thiên hạ chê cười? Ngươi thực là không nghiêm túc, quá không hiểu chuyện.

- Phụ hoàng, hài nhi có thành tựu ngày hôm nay đương nhiên là do tổ tông phù hộ, nói hài nhi là tinh quân gì gì hạ phàm thật là vô nghĩa. Cốt nhục hài nhi đều là do phụ hoàng và mẫu hậu ban cho, học vấn là tiên sinh giáo huấn cùng khổ học của nhi thần, con đường học vấn đâu có đường tắt để đi. Ti thiên giám chỉ bằng một câu đã khiến học vấn hài nhi khổ cực học được là do thiên bẩm, chính là vũ nhục hài nhi. Hơn nữa làm như vậy đối với căn cơ Đại Đường ta không có chỗ nào tốt, không hành bọn họ một hồi hài nhi khó nguôi được lửa giận trong lòng.
Lý Nhị cũng cười khổ, một chuyện tốt bị Lý Thái cho là chuyện cười, hiện tại nếu ai lấy Văn khúc tinh quân mà nói, nhất định sẽ khiến tất cả mọi người giễu cợt, kể cả chính Lý Thái.

Thư viện cũng không nhàn rỗi, Tôn Tư Mạc mở [Thiên Kim phương], dựa theo các đơn thuốc khác nhau in thành vô số tờ riêng. Các học sinh cấp thấp ôm từng chồng cao tới đầu đi phân phát khắp xung quanh. Người Trường An chưa từng thấy chuyện tốt như vậy, chen chúc nhau giành đơn thuốc. Mặc kệ biết chữ hay không biết chữ, đều muốn có được một tờ trong [Thiên Kim phương], sau này cũng có cái khoác lác, trong nhà có đại tác phẩm của Tôn thần tiên.

Vân Diệp không có ý định cho toàn bộ người Trường An biết xem bệnh, quan trọng là truyền thụ vệ sinh thường thức, không uống nước lã, rửa tay trước khi ăn, rác phải thu gom một chỗ, dự phòng tật bệnh, thậm chí ôn dịch cũng có vài cách thô sơ phòng hộ. Trường An huyện không may mắn có thần mộc, nhưng lại có được những ý kiến của Tôn tiên sinh. Huyện lệnh tự mình ra đường bố trí nhiệm vụ, dọn dẹp ám câu (cống ngầm), sai người dọn những nơi có nước tù đọng. Tôn tiên sinh nói lăng quăng sinh sôi trong đó, là căn nguyên của mọi bệnh tật.

Huyền Trang vẫn vào kinh, quan viên Hồng Lư tự ra nghênh đón ngoài ba mươi dặm. Tiêu Vũ là người giúp đỡ Huyền Trang đương nhiên đi trước, Lý Hiếu Cung cũng dẫn theo Lý Hoài Nhân cùng đi trước. Náo nhiệt như vậy có thể nào thiếu Vân Diệp? Y cùng Đan Ưng hai người đều là thiếu gia Vân gia. Tới trước Chu Tước môn, chọn một chỗ tốt chờ thánh tăng được xưng tụng trong miệng mọi người đại giá quang lâm.

Rất nhiều người, nhưng toàn là người còn xa mới được ghi lại trong sử sách đều đổ ra đường, nhìn Huyền Trang cưỡi ngựa trắng đang đi ra từ cửa thành. Vân Diệp thiếu chút nữa không nhận ra người này là Huyền Trang hiên ngang ngày trước. Ngồi trên lưng ngựa bảo tướng trang nghiêm, tuy rằng đen như than nhưng từ trong xương cốt tỏa ra một khí chất trách trời thương dân. Áo cà sa đỏ thẫm khoác lên người, Đạo Tín dẫn ngựa ở phía trước, phía sau bốn vị lão tăng mi dài râu bạc không ngừng tụng kinh. Có hoa y đồng tử không ngừng tung cánh hoa từ giỏ lên trời, khắp nơi rải vàng hoa cúc.

Không biết các hòa thượng đã ngắt bao nhiêu cúc vàng, nói chung từ đầu đường xa xôi cho đến mãi cửa thành, tạo thành một con đường hoàng kim. Huyền Trang xuống ngựa, tự nhiên có người quỳ gối làm bệ. Huyền Trang đạp lưng người này xuống ngựa xong còn tứ phúc cho hắn. Vân Diệp trố mắt nhìn thấy hắn run rẩy hạnh phúc đến bất tỉnh.

- Lợn, lợn, cha, lợn.

Vân Bảo Nhi trên cổ Vân Diệp túm tóc y gọi y nhìn lợn. Vân Diệp kì lạ nhìn qua, không phải trư yêu xuất hiện đấy chứ?Mẹ nó, quả thật là có. Huyền Trang từ chỗ nào tìm ra được ba tùy tùng này? Người đầu tiên mang theo khổng tước kim quan, mặc dù đen gầy như khỉ, nhưng mặc áo cà sa, mang kim quan cũng có vài phần dáng dấp cao tăng. Hai vị phía sau thì rất khó coi, trong đó một người bụng to như trống, tứ chi ngắn nhỏ, mặt đen, môi to trề ra ngoài, lỗ mũi chỉ thiên, Vân Bảo Nhi thật sự miêu tả quá đúng về sư tăng này. Một người cuối cùng gánh một gánh đồ rất to, thân hình cao lớn thô kệch, thân trần lộ toàn lông lá, trên ngực trần toàn là lông đen xoăn tít, Vân Diệp còn ngờ rằng người này còn chưa tiến hóa hoàn toàn, thế nhưng nhìn hắn tuy gánh đồ rất nặng, nhưng bước đi cực kỳ mềm mại thì bèn hỏi Đan Ưng:

- Người này liệu có phải là một tuyệt đỉnh cao thủ hay không?

Đan Ưng sắc mặt ngưng trọng, nói nhỏ với Vân Diệp:

- Nhìn người gánh đồ thì cũng phải thôi, nhưng người mang kim quan kia tuyệt đối là cao thủ cương cân thiết cốt. Đừng thấy hắn nhỏ gầy mà xem thường, trong ba người thì hắn là cao thủ cực mạnh.

- Ngươi đừng nói tên mập như lợn kia cũng là cao thủ đấy chứ?

Theo truyền thuyết, ba đồ đệ Đường Tăng người nào người nấy thân thủ bất phàm, lẽ nào tên mập này thực sự có thủ đoạn của Trư Bát Giới hay sao?

- Không, tên mập kia chỉ là một phó dịch, không biết võ công. Trên đời này lấy đâu ra nhiều cao thủ như vậy? Thật không biết người mang kim quan võ công thật ra đến bực nào.

- Muốn thử sao? Đừng có gấp, sẽ có cơ hội. Trong hành trình của Huyền Trang ở Trường An nếu như không qua thư viện thì ta khinh. Nên nhớ địa vị thư viện chúng ta hiện tại cũng không phải làng nhàng, muốn hoằng pháp ở Trường An hắn ắt phải tới thư viện. Hơn nữa Huyền Trang còn thiếu ta một ước định, cho nên hắn nhất định sẽ đến.

Xem xong kỳ nhân Vân Diệp đương nhiên không có hứng thú xem cuồng tín đồ sùng bái Huyền Trang. Dẫn theo Đan Ưng về lại tửu lâu ăn chút cơm rồi về nhà.

Cơm nước vừa mới bắt đầu, bình phong che bàn ăn đã bị người mở ra. Đạo Tín vừa còn dẫn ngựa phía dưới đã đi đến thi lễ, nói:

- Vân hầu, cố hữu đã vạn lý trở về, vì sao lại trốn ở một chỗ không chịu gặp mặt?

- Đạo Tín đại sư, hôm nay thịnh hội là của Huyền Trang, thuộc về phật môn. Vân Diệp là người thế tục, giờ khắc này đương nhiên không tiện gặp lại. Đợi cho náo nhiệt qua đi, lúc Huyền Trang khôi phục thanh đăng cổ phật, ta tự nhiên sẽ đăng môn bái phỏng, lắng nghe một chút phong tình dị vực.

Chương 738: Hoa Tư chi quốc

Khi đang phong quang thì ai cũng tốt, Huyền Trang cũng tốt, Đạo Tín cũng tốt, đạo đức, nhân phẩm chắc chắn là lựa chọn tốt nhất. Thế nhưng một khi dính đến tồn vong tông phái mình, bọn họ sẽ không từ bất cứ thủ đoạn nào. Các biện pháp tốt, xấu, hèn hạ vô sỉ, thậm chí không còn nhân tính cũng có thể nghĩ tới.

Đều nói phật môn chú ý thanh tâm quả dục, không tranh chấp với bên ngoài, nhìn dáng dấp Đạo Tín, Vân Diệp càng thấy là thật. Đạo Tín quanh năm vẫn vậy, quần áo đơn giản, lúc xuất hành nếu đường không quá xa là sẽ đi bộ, lão cho rằng đây cũng là một loại tu hành. Lão tăng đã từng nói một tháng chỉ cần hai đấu gạo là có thể sống tốt, lời này thì Vân Diệp tin, nhân phẩm của Đạo Tín còn chưa tới mức nói láo.

Nghe rất mâu thuẫn, nhưng trong lão lại tồn tại hai thái cực trái ngược. Một Đạo Tín nhân hậu, tế bần cứu khổ không lúc nào chịu đi phía sau. Lại có một Đạo Tín vì để có địa vị siêu nhiên trong Phật môn mà không từ bất cứ thủ đoạn tồi tệ nào. Vào thời khắc Huyền Trang trở về này, hai thái cực trong con người Đạo Tín đã dung hợp lại.

Vừa là lão tăng bảo tướng trang nghiêm đạp cúc hoa, hiện tại lại biến thành một con lừa ngốc xu nịnh, khiến Vân Diệp trong nhất thời không biết ứng đối thế nào, mọi người ai cũng cần kiếm cơm, không muốn làm kẻ xui xẻo, Đạo Tín lo lắng Vân Diệp sẽ nhảy ra vạch trần các lời bịa đặt, cho nên mới không tiếc tự hạ thân phận muốn dùng giao tình giữa lão và Huyền Trang để đả động Vân Diệp, mong y nói những lời nhẹ nhàng.

- Thì ra Vân hầu cũng có hứng thú, không bằng thỉnh Vân hầu dẫn theo quý công tử đến tiểu miếu một chuyến?

- Đa tạ đại sư yêu mến, tiếc là sắp tới đại khảo thư viện, Vân Diệp thực sự không dám chậm trễ. Mấy ngày này triệt để phong bế Ngọc Sơn, để các học sinh tĩnh tâm đọc sách. Hôm nay ta ra ngoài để xem cố hữu hồi gia là đã trái với quy củ thư viện, sao dám mắc thêm lỗi lầm nữa. Hảo ý của đại sư Vân Diệp xin tâm lĩnh.

Nghe Vân Diệp định bế quan, Đạo Tín biết rằng y không muốn tương trợ bất kì ai, một lòng một ý chuẩn bị đại khảo năm nay. Đạo Tín liền cười chúc học sinh thư viện kỳ khai đắc thắng.

Vân Diệp cảm kích đón nhận chúc phúc của lão hòa thượng, nhìn lão hòa thượng xuống lầu đi xong thì nói với nói với Đan Ưng: xem tại TruyenFull.vn

- Ngươi cũng chuẩn bị để tham gia đại khảo, cứ lông bông thế này cũng không được.

- Đại ca, việc nhà ta đại ca cũng không phải không biết, ta làm sao có thể làm thần tử của cừu nhân giết cha? Thế này cũng tốt, sau khi Đại Nha quá môn, chúng ta cứ yên ổn sống đến hết đời là được.
Vân Bảo Bảo ngồi trong lòng cha trừng mắt nhìn tên chưởng quỹ mặt mập rồi quay ngoắt đi. Bị người xấu xí dọa sợ nên tính tình đại thiếu gia phát tác, chỉ vào chưởng quỹ xấu xí mách cha, mong có thể đuổi người xấu xí đi.

Đan Ưng không thích chức vị, Vân Diệp cũng không bắt buộc. Bới trong đĩa ra một miếng gan lợn lén bỏ cho nhi tử, lại cho màn thầu để rảnh tay ăn cơm.

Trên đại nhai đoàn người thấy Huyền Trang đi rồi cũng tản đi, chỉ còn những khách hành hương thành tín đốt hương bước theo Huyền Trang đến Tiến Phúc tự, hôm nay ở đó có đại pháp hội, Huyền Trang muốn đến đó giảng lại các chuyện tây hành. Nghe nói huân quý Trường An đều được mời tới. Vân Diệp đột nhiên mỉm cười, đây là người khác tranh nhau, không liên quan gì đến mình.

Phật tổ trong kinh Phật thực ra không khác thường nhân, ăn vật ôi thiu cũng sẽ bị tiêu chảy, bị người ám toán cũng sẽ thụ thương, thế nhưng không biết vì sao lại được truyền là người có thần thông quảng đại, không gì không làm được.

Vân Diệp cho rằng, truyền bá của phật gia cũng giống như một loại truyền bá tư tưởng mà không phải kỹ năng thần thông. Các hòa thượng không đứng đắn sợ lý niệm của mình không được đại chúng tiếp thu, cũng vì thế mà thêm buồn bã, tinh túy cũng bị lợi ích làm mòn đi.

Đạt Ma là tổ truyền thiền tông ở Trung Quốc, "Trực chỉ nhân tâm, kiến tính thành phật, bất lập văn tự, giáo ngoại biệt truyện". Phật đà niêm hoa (cầm hoa) mỉm cười, Già Nghiệp hội ý được cho là thiền tông khởi đầu. Không lập văn tự ý tứ chính là để thoát ly văn tự, ngôn ngữ và văn tự chỉ là miêu tả dấu hiệu của vạn sự vạn vật mà thôi, đó cũng là vì sao Tuệ Năng dù không biết một chữ, nhưng lại cực kỳ thông hiểu kinh Phật. Chỉ cần tâm tính sáng tỏ, lý giải tâm tính của mình là có thể thành Phật.Bách tính không biết mình muốn cái gì, các hòa thượng cũng không chỉ dạy tốt. Vì vậy, nhất vi độ giang, diện bích cửu niên, đoạn tí lập tuyết, chích lý tây quy đẳng, những cố sự mỹ lệ động nhân đều trở thành của Đạt Ma. Về phần niêm hoa ý thì biến thành một loại đấu trí lực.

Huyền Trang có lẽ cũng bị những hòa thượng xấu xa đó đầu độc mới liều mình đến Thiên Trúc cầu pháp. Đến Thiên Trúc rồi, hắn phát hiện cao tăng nào cũng là như vậy, đợi 8 đến 10 ngày cũng không người nào dám bắt đầu biện luận phật hiệu. Không chiến mà thắng, Pháp tướng Duy Thức tông cũng được xác lập trong đầu hắn. Vân Diệp nói không sai, sao hắn không tự mình viết kinh thư của mình?

Phật giáo Thiên Trúc đã biến thành công cụ trói buộc đầu não con người. Bà La Môn tế ti xa hoa dâm dật, bạo ngược không gì sánh được, chỉ cần hơi trái ý là sẽ gặp họa sát nhân. Tên cũng như thực, thánh nữ trong Ấn Độ giáo gần như biến thành đại danh từ kỹ nữ. Huyền Trang không tin giáo phái như vậy lại có thể lấy kính yêu thế nhân, cứu vớt thương sinh làm mục đích tồn tại của mình.

Có một truyền thuyết thê này, nếu như không thể ngăn cản thời đại mạt pháp, thì cứ thẳng tay giết sạch tín đồ, để thời đại mạt pháp sớm ngày phá hủy thế giới cũ kỹ này, sau đó lại do Phật tổ mới đến cứu vớt thế nhân, đây là một loại tâm tư vô cùng đen tối.

Huyền Trang đi Tiến Phúc tự, Vân Diệp dẫn hài tử về nhà, cả nhà đã sớm chuẩn bị mọi thứ để vào núi, lúc này Hồng Thành đã phong tỏa Ngọc Sơn, áp môn thật lớn trên sơn đạo cũng đã lắp vào chỗ, chờ Vân Diệp về núi là sẽ đóng lại.

Sau khi đại môn đóng lại, Ngọc Sơn liền trở lên yên tĩnh. Hoàng đế phái quân sĩ tới nghiêm ngặt thi hành phong sơn lệnh. Đông Dương hà cũng yên bình trở lại, Vân Diệp cũng bắt đầu vùi vào biển sách khổ tu. Trước khi Nhan Chi Suy chết đã đưa cho Vân Diệp thư đan nên y cần phải nghiên cứu. Lý Cương cũng thêm một ít, Thái Sơn Ông càng không để yên, mấy thư tịch đều được quản sự đồ thư quán bới ra. Khi tất cả thư tịch được chất đống trước mặt Vân Diệp, y cảm thấy huyệt Thái Dương đập bình bịch, một ngọn núi sách thế này đọc đến bao giờ mới xong?

Đọc sách bút ký? Tâm đắc mỗi ngày? Có biết tiền bối viết sách cổ này nếu không dùng điển cố thì không viết hay không? Mở cuốn thứ nhất ra Vân Diệp đã tự thấy mình ngu ngốc, nếu riêng từng chữ thì y biết, nhưng hợp lại một câu thì ý là gì? Hoa Tư chi quốc? Thập thần thái nhất? Một chuỗi 30 chữ thì có đến 8 chữ y không hiểu nổi, làm sao mà đọc? Muốn hiểu hàm nghĩa 8 chữ này thì phải dựa theo xuất xử của chúng, nếu như trong giải thích của 8 chữ đó lại có điển cố lạ, thì lại phải tìm hiểu chứ không à? Trời ơi, đây là vòng lẩn quẩn không thể nào thoát được.

- Ngươi lại có thể không biết Hoa Tư chi quốc là gì? Cũng không biết như thế nào là thập thần thái nhất?

Vân Diệp biết Văn Hải tiên sinh đang nhìn minh như đống phân, thế nhưng nhiệm vụ Nhan Chi Suy lão tiên sinh trước khi lâm chung giao cho nhất định phải hoàn thành, chỉ có mặt dày thỉnh giáo Văn Hải tiên sinh mới mong có cơ hội.

Chương 739: Cuộc thi mà thôi

Văn Hải thở dài nói:

- Hoa Tư chi quốc có xuất xứ từ thiên [Liệt tử, Hoàng đế]. Hoàng đế ban ngày ngủ mộng, chu du đến Hoa Tư thị chi quốc... Nước này không có soái trưởng, cứ tự nhiên mà hoạt động, dân nước này không biết thèm muốn thứ gì, cứ tự nhiên mà sống, không biết vui sướng, không biết sợ chết, không ai chết yểu, chỉ biết thân mình, không yêu không ghét...

Sau nửa canh giờ Vân Diệp rốt cuộc cũng biết Hoa Tư chi quốc là gì, đơn giản đó là biến thể của chốn đào nguyên, là nơi những văn nhân rỗi việc ảo tưởng ra, lại mượn danh Hoàng đế nói lại. Chỉ cần một câu là có thể giải thích vấn đề, vậy mà Văn Hải tiên sinh có thể thao thao bất tuyệt suốt một canh giờ.

Vân Diệp không muốn biết thập thần thái nhất là cái khỉ gì nữa, chứ nếu ngồi thêm một canh giờ nữa nghe lão nhân lèo nhèo giảng thuật thì thà tự sát cho xong, đơn giản chắc là một thần linh bịa đặt ra mà thôi. Theo suy luận của y, Vân Diệp biết đại khái nửa đời Nhan Chi Suy nghiên cứu cái gì, nửa đời lão đầu tử nghiên cứu thay đổi chế độ xã hội mà thôi.

Quyển sách này chính là do lão đầu tử tự viết, mở đầu thì đề cao Hoa Tư chi quốc của Hoàng đế, xem ra với vô vi lão đầu tử có tâm đắc. Nhưng vậy không hợp lý, lão đầu tử à, khi còn sống sao không nói, lịch sử chứng minh rồi cơm tập thể không ăn được, ăn cơm tập thể kết quả tất cả mọi người đều chết đói.

Không cần phải nói, lão đầu tử nhất định còn có phân tích về [Đào hoa nguyên ký]. Vân Diệp cầm sách lên tìm mấy chữ này, quả nhiên xuất hiện mấy chữ chốn đào nguyên (đào hoa nguyên) này. Trong những câu chữ này, có thể thấy lão đầu tử phiền muộn với vương triều phong kiến thế nào.

Vân Diệp cũng phiền, thế nhưng y biết rõ ràng, hiện tại đang là thời kì đỉnh cao của thời kì phong kiến hoàng quyền, Lý Nhị hùng tài đại lược thu thiên hạ về một mối, dùng thủ đoạn mạnh chế yếu. Chỉ cần xem Trường An trú quân thì biết, 6 thành tinh nhuệ vây quanh Trường An, chỉ cần xuất hiện phản loạn, lập tức sẽ có đại quân giết tới, kẻ nào tạo phản kẻ đó chết.

Không cần ghi chú lại sách lão đầu tử làm gì, biết tư tưởng của lão là tốt rồi, chỉ cần nhớ kỹ mấy câu trong thư lão đưa là được. Quay đầu hỏi Lý Cương bảo đã đọc xong, nói mấy câu cho qua loa lấy lệ.

- Tiểu tử, biết ngươi không có hứng thú đọc hết sách, thế nhưng tâm tư lão phu ngươi cũng hiểu. Chẳng qua lão phu vẫn còn muốn nói cho ngươi một việc, đó chính là Hoa Tư chi quốc có tồn tại, năm Đại Nghiệp thứ năm lão phu gặp ngươi, kiến thức với bọn ta tuyệt nhiên bất đồng, nói những lời rất lạ, như xuất phát từ Hoa Tư, lão phu khoản đãi một ngày, ngày sau đã bặt vô âm tín.

Ngươi cũng rất kỳ quái, thế nhưng lão phu rốt cuộc xác định, ngươi vẫn là dòng dõi nhà Hán ta, con mắt màu vàng nói rõ huyết mạch của ngươi cũng có huyết thống người Hồ, đây là kết quả của Hồ Hán tạp cư, chẳng có gì lạ. Hôm nay đại bộ phận người Đại Đường đều là như vậy. Đáng ngờ nhất là ân sư của ngươi, lão phu rất nghi ngờ lão đến từ Hoa Tư chi quốc, mà không phải là Bạch Ngọc kinh hư ảo nào đó.

**********

Vân Diệp ngồi trên ghế cười không thở nổi, Nhan lão đầu à, Bạch Ngọc kinh có thể là giả, vậy Hoa Tư chi quốc của lão chẳng lẽ nhất định phải là thật?

Hậu thế dân số tăng thêm nhiều, người người chen chúc sao không ai phát hiện đào hoa nguyên? Hoa Tư chi quốc của lão dựa vào cái gì mà bảo tồn mấy nghìn năm thần bí? Nếu như bọn họ không tiếp xúc với ngoại nhân, nói không chừng sẽ có một đường phát triển khác. Nếu nhân số nhiều thì không có khả năng ẩn núp, ngược lại nhân số ít, chỉ là kết hôn cận huyết sẽ khiến bộ tộc này trở thành ngu si, rồi trở thành bụi mờ lịch sử.

Gần đây thần tiên rất nhiều, nhà nào cũng xuất hiện một hai thần tiên, chẳng lẽ Nhan Chi Suy cũng có ý định này? Suy nghĩ của lão đầu tử mới chỉ là suy đoán, về những phần Hoa Tư chi quốc đều bị Vân Diệp loại bỏ, lịch sử Trung Hoa rất rất lâu đời, có nhiều phần lịch sử chúng ta không thể nào biết chi tiết, vì vậy suy đoán nhiều lắm, không cách nào chứng minh tính đúng đắn của nó, cho nên cứ bỏ qua là được.

Lão nhân gia đã khổ cực viết thư, Vân Diệp phải đọc một lượt mới phải đạo. Một tháng trôi qua Vân Diệp không làm chuyện gì khác, chỉ chuyên tâm đọc trứ tác của Nhan lão đầu, không cần hiểu thấu đáo, chỉ cần xem hết là được rồi.

Một tháng rất nhanh đã qua 211 học sinh phải theo Lý Cương, Nguyên Chương tiên sinh tới Vạn Dân cung tiếp nhận khảo hạch của hoàng gia. Lý Nhị vẫn như cũ tách đệ tử thư viện và học sinh bình thường ra khỏi nhau. Năm nay tiến sĩ chỉ có 16 danh ngạch, bằng với năm ngoái, thế nhưng có một danh ngạch chuẩn bị riêng cho học sinh thư viện. Vì chuyện này Vân Diệp đi tìm hoàng đế tranh luận, lại bị hoàng đế thô bạo sai thái giám đuổi y khỏi hoàng cung, đẩy ra Chu tước đại nhai, còn bị uy hiếp, nếu như còn lằng nhằng thì tới Tông nhân phủ mà hỏi. Tông nhân phủ thì có liên quan khỉ gì? Vân Diệp nhảy lên chửi bới, hoàng đế thì y không dám chửi, nhưng Đoạn Hồng thì y chửi không tiếc lời. Đoạn Hồng trời sinh tốt tính, nghe Vân Diệp mắng đến khô cả mồm vẫn cười nói:

- Vân hầu, bệ hạ mệnh chúng ta ném ngươi ra Chu tước đại nhai, nô tài chợt phát hiện, nơi ngài đứng còn không phải là Chu tước đại nhai, cho nên cần mang ngài đi quẳng một lần nữa.

Vân Diệp nhanh chân bỏ chạy, người này cũng không phải người thích nói giỡn, đã nói ném là ném. Lưu Tiến Bảo tìm cho Vân Diệp một cái ghế, sai người dựng một cái lều, còn mượn từ nhà dân một cái bàn, châm một bình trà, thỉnh Hầu gia ở dưới lều chờ.

Các châu phủ khác dẫn tới hơn 300 sĩ tử, đều an bài khảo thí ở lễ bộ. Cũng giống như thư viện, đều được dán tên, sau đó do thư lại sao lại bài thi một lần, mới đưa tới cho ba người Phòng Huyền Linh, Vương Khuê, Tiêu Vũ chủ phê, do Lỗ Dĩnh Đạt và 11 người khác hỗ trợ.

Bài thi của thư viện do hoàng đế bệ hạ tự mình phê duyệt. Còn đám người Trưởng Tôn Vô Kỵ, Đỗ Như Hối, Đường Kiệm phụ trợ. Lần thi này chính là để Lý Nhị xem lại các thành quả của giáo dục.
Vân Diệp ngồi trên Chu Tước đại nhai lòng như lửa đốt, đứng ngồi không yên. Đề toán học do y và Hi Bạc Đế Á ra, thế nhưng Ngũ kinh chính nghĩa các loại đề mục y lại không biết gì cả. Những người ra đề mục là Lý Cương, Nguyên Chương, Ngọc Sơn tiên sinh không cho Vân Diệp biết lấy một chữ, đồng thời đối với việc Vân Diệp cho học sinh quyển giới hạn phạm vi đề thi khinh bỉ không thôi. Vì chuyện này mà Lý Cương đã mắng Vân Diệp ròng rã suốt hai canh giờ.

Phong phạm quân tử? Ta có thứ này sao? Vân Diệp rít gào trong lòng, những đệ tử này đều do y dạy dỗ mấy năm nay, khác với bọn Trưởng Tôn Xung, Mạnh Bất Đồng, Uất Trì đại ngốc, Đoạn Mãnh. Học sinh lần này cũng coi là nhóm học sinh chính quy nhất, trước nhóm này đã có một nhóm đi vào các bộ môn của Đại Đường, tất cả đều thông qua huân quý đề cử. Nhưng lần này khác, đám huân quý không còn quyền lợi này, đám học sinh muốn nhập sĩ, nhất định phải qua khảo thí một lần, qua khảo nghiệm của hoàng đế.

Vương Huyền Sách, Thôi Chấn, Hầu Kiệt, Nguyên Gia, Thẩm Công Hải đều là những người nổi bật trong lứa học viên kỳ này. Vân Diệp hi vọng nhất là Vương Huyền Sách, Hầu Kiệt, một người to gan lớn mật, một người âm mưu quỷ kế. Thôi Chấn là đệ tử của môn phiệt, sau khi vào thư viện có thể tuân thủ nghiêm ngặt quy củ thư viện, là người tuyệt đối thông minh, chỉ có điều không hợp với các đệ tử thư viện khác.

Quằn quại nửa ngày mới thấy Vương Huyền Sách thảnh thơi đi ra khỏi Chu Tước môn. Hắn vừa thấy Vân Diệp ngồi trước lều thì lật đật chạy tới, sau khi hớp cạn một ngụm trà liền nói:

- Tiên sinh vì sao nôn nóng bất an, theo học sinh thấy đề mục lần này chỉ có toán học còn khó một chút, vật lý có chút rắc rối, hình học, dược vật học là còn khiến người đau đầu, còn lại các đề mục khác đều chỉ ở mức trung bình. Bệ hạ tự mình ra sách luận yêu cầu chúng ta bình luận địch nhân Đại Đường, chuyện này có đáng gì, học sinh chỉ cần thời gian một nén hương đã đáp xong. Chung quanh Đại Đường đáng được gọi là địch nhân liệu có mấy nhà? Với quân Đại Đường ta, bình định bọn chúng dễ như trở bàn tay, chỉ có Thổ Phồn khó khăn chút, Nam Chiếu trắc trở chút, còn lại không đủ để luận.

- Phét lác, Cao Ly chính là khúc xương khó gặm nhất.

Vân Diệp vẫn phiền não như vậy.

- Chinh Cao Ly khó càng thêm khó vì mùa đông rất dài, chiến sự còn chưa kịp triển khai hoàn toàn thì đã phải chuẩn bị để đối phó với ngày đông giá rét. Nếu như không phải vì vậy, thì từ tiền triều Cao Ly đã bị đại quân nghiền ra bã. Học sinh lại có cái nhìn khác với Thổ Phồn, bọn họ cũng giống chúng ta, cũng là gần đây mới thống nhất. Nghe các thương nhân nói, đó cũng là một quốc gia cực kỳ lớn, các võ sĩ dũng mãnh thiện chiến. Đáng ghét chính là bọn họ xuống bình nguyên, khí lực sẽ tăng nhiều, còn chúng ta lên cao nguyên chiến lực lại giảm mạnh. Chúng ta đánh Thổ Phồn một đường leo dốc, bọn họ lại mượn sơn xuyên địa thế dễ dàng đào tẩu, cho nen học sinh coi Thổ Phồn là uy hiếp lớn nhất.

- Lần trước ngươi muốn tới Thổ Phồn để tìm hiểu một phen, lúc đó ta không đồng ý, bây giờ ngươi còn can đảm ngày đó chăng?

- Ha ha ha, tiên sinh, Vương Huyền Sách từ nhỏ gan lớn, có câu biết người biết ta trăm trận trăm thắng, học sinh nếu đã cho rằng Thổ Phồn là đại họa tâm phúc tương lai của triều ta, thì việc tới cao nguyên một lần chính là tâm nguyện suốt đời học sinh.

Nói chuyện với Vương Huyền Sách một lúc, tâm tình Vân Diệp cũng bình ổn lại. Lúc này học sinh thư viện cũng bắt đầu lục tục từ hoàng cung đi ra, tới bên người Vân Diệp, nói chuyện trên trời dưới biển rất là náo nhiệt.

Học sinh thư viện ít nhất ai cũng học được một bản lĩnh, đó là tâm bình tĩnh. Coi như là trong lòng lo lắng cho tiền đồ bản thân, thế nhưng biểu hiện ra bên ngoài đều là bộ dạng thản nhiên.- Tiên sinh có điều không biết, những người được châu phủ đề cử không những muốn trả lời bài thi của họ, mà còn muốn trả lời bài thi của chúng ta. Theo gia phụ nói, đây là bệ hạ lo lắng những cử tử này làm loạn, hôm nay bọn họ cũng thử qua bài thi của chúng ta, mới biết thế nào là dễ, thế nào là khó.

Bọn họ chỉ thi hai bài tạp văn, lại thêm châm, minh, luận, biểu các loại văn thơ, còn có một bài phú. Đệ tử không rõ bọn họ học mấy thứ này thì tương lai làm quan thế nào? Làm sao thay thiên tử dạy dân?

Châu huyện nào công vụ cũng rất phức tạp, không chỉ phải biết việc nông, hiểu công thương, còn phải hiểu rõ luật pháp Đại Đường, hiểu rõ làm sao ứng đối thiên tai. Quan trọng nhất là làm sao để cho bách tính trong địa phận mình quản lý mau chóng giàu có lên, không phải cứ ngồi trên công đường khua môi múa mép là có thể làm tốt. Gia phụ nói ngay cả bản thân gia phụ cũng phải mày mò thử nghiệm đến 7, 8 năm mới rõ được cách làm quan tốt như thế nào, việc nhọc nhằn này những tên đó sao có thể đảm nhiệm được? 16 danh ngạch tiến sĩ chính là đại biểu cho 16 địa phương quan, thương thay bách tính của 16 châu huyện lại gặp phải khổ nạn.

Vân Diệp nhìn tiểu tử đang có chút hả hê, tức giận trừng mắt nói:

- Ngươi thì biết cái quái gì? Đấy là vì bệ hạ muốn dẹp ức khí của các học sinh khác. Vì sao các năm trước đây chỉ phong một, hai chục tiến sĩ? Chính là bởi vì tránh chuyện như vậy nên mới chiêu ít một chút, hầu hết đều là tiến cử từ quan viên. Thế nhưng tiến cử từ quan viên cũng có khuyết điểm, đó chính là người được tiến cử đều là đệ tử phú gia, đệ tử bình dân tiểu hộ rất khó xuất đầu. Thế cho nên một thời gian dài những năm cuối Hán triều, mới xuất hiện những chuyện hoang đường như cử tú tài không biết sách, cử hiếu liêm không biết hiếu thuận.

Phụ thân làm quan, nhi tử cũng sẽ trở thành quan, như vậy không hay, đối với Đại Đường không có tí điểm tốt. Hiện tại các ngươi không cần lo lắng điểm đó, dù phụ thân các ngươi làm quan thì các ngươi cũng không cần lo người khác nói các ngươi làm quan là do dựa dẫm vào phụ thân. Trong thư viện chúng ta, nếu như các ngươi không nói thì không có ai biết cha các ngươi làm quan, mà dù có biết thì tên của phụ thân các ngươi trong thư viện cũng chẳng có nghĩa lý gì. Khi Hồng Thành xử phạt các ngươi có bao giờ vì cha các ngươi mà đánh thiếu đi vài cái?

Vân Diệp nói làm cả đám cười to, Vân Diệp thấy học sinh ra cũng gần hết thì cười nói:

- Các ngươi hợp cách hay không thì nhìn bệ hạ là đoán được rồi. Hiện tại các ngươi coi như là đã xuất môn Ngọc Sơn thư viện, đi làm việc của mình đi thôi, dù cho đi thanh lâu cũng là việc của các ngươi. Từ hôm nay trở đi, quy củ thư viện sẽ không còn ràng buộc các ngươi nữa, nhớ 10 ngày sau đến thư viện lĩnh bằng tốt nghiệp. Hiện tại việc các ngươi cần phải làm là tìm môn lộ, mở rộng quan hệ, bái phỏng bằng hữu, đi đi thôi.

Vân Diệp nói hồi lâu nhưng phát hiện các học sinh đều không có động tĩnh gì thì cười nói:

- Các ngươi khổ nhiều năm như vậy rồi, giờ phóng túng một chút cũng không sao. Đừng luyến tiếc thư viện nữa, đủ lông đủ cánh rồi, cũng đến lúc phải bay nhảy rồi, đừng chậm trễ nữa. Lẽ nào học sinh thư viện ngay cả chút quyết đoán cũng không có? Mau đi đi, các ngươi không biết những người muốn có các ngươi đang đỏ mắt đến thế nào sao.

Không biết từ bao giờ trên Chu Tước đại nhai đã đứng đầy người y phục cao quý, đều một vẻ mặt mong mỏi nhìn những học sinh đi ra từ hoàng cung, trong đó chiếm số nhiều là thương nhân.

Vân Diệp lên xe ngựa, vừa mới thả mành xuống thì nghe học sinh bên ngoài nói lớn:

- Chúng đệ tử bái tạ ân giáo huấn của tiên sinh, đời này kiếp này không dám quên. Viện huấn của thư viện cũng không dám quên. Tiên sinh bảo trọng, đệ tử đi đây.

Vân Diệp nghe vậy mắt nóng lên, nước mắt thiếu chút nữa rớt xuống. Lấy tay gõ gõ thành xe, Lưu Tiến Bảo liền hét lớn một tiếng thúc ngựa chạy về hướng Ngọc Sơn.

Một nhóm học sinh này đã thông qua khảo hạch của thư viện, cho nên từng người đều có năng lực tốt nghiệp. Hiện tại giấy chứng nhận của thư viện có giá trị rất cao. Nếu như học sinh không nhập được sĩ thì sẽ có vô số thư viện, gia thục (dạy học tại nhà) mời làm tiên sinh, cũng sẽ được hiệu buôn mời làm đại chưởng quỹ, thậm chí còn được huân quý mời phụ tá. Từ ngày tốt nghiệp này, bọn họ cũng đã đứng trên vị trí đỉnh xã hội.

**********

Thẩm Công Hải nhìn mã xa của tiên sinh đi xa rồi thì huýt sáo một cái, lập tức một chiếc mã xa cực kỳ sang trọng nhanh chóng chạy tới. Không cần hắn nói, Nguyên Gia, Chu Tung, Diêu Tứ không chút khách khí đã nhảy tọt lên mã xa, còn cố ý vén rèm xe lên để người khác đều nhìn thấy, mũ tốt nghiệp đang đội trên đầu, ba người lắc lắc làm hai dây vung vẩy phía sau, trông rất ra dáng bác học.

Thẩm Công Hải đội kim quan, phía trên còn có một viên hồng nhung cầu biểu thị thân phận nha nội của hắn. Với ba người này hắn cũng hết chỗ nói, đến thanh lâu có cần phải khoa trương như vậy không, để tất cả mọi người đều biết?

Chương 740: Đều là nhân tài

- Lão Hải, hôm nay chúng ta đến Túy Phong lâu đánh chén một bữa no say, đợi lúc trời tối đến Yến Lai lâu phong nguyệt một phen. Hôm nay ta làm chủ, phải mau tiêu tiền cha ta cho khi vào thư viện không thì mốc mất.

Chu Tung đắc ý vuốt túi trước ngực, không coi ai ra gì nói.

- Không thành vấn đề, ta là quỷ nghèo, có chỗ ăn uống sao có thể thiếu ta. Hôm qua lúc ta ra cửa nương tử chỉ cho ta một quan tiền, nói là đến Yến Lai lâu không thể keo kiệt, lúc thưởng cho các cô nương không thể bủn xỉn. Tiền này ta sẽ giữ lại để thưởng, cho nên tiền ăn chơi phải trông vào ngươi rồi.

- Nương tử của ngươi cho phép ngươi đi chơi gái?

Mắt ba người trố hết cả ra.

- Ha ha ha.

Nguyên Gia cười ha hả, móc quạt ra phất phất vài cái nói:

- Nương tử ta nói, người có học vấn đến thanh lâu được gọi là thi phú phong lưu. Trước đây nàng rất thích xem những văn nhân mặc khách này và các cô nương học vấn tốt nhất lâu đối đáp, cho rằng đó là tràng cảnh đẹp nhất trong cuộc sống, phu quân ta văn chương phi phàm, dù cho ở thư viện cũng được coi là tài tử, vì sao không thể đi? Chỉ hiềm gia cảnh thanh bần, bằng không có thể đến thanh lâu thường xuyên hơn.

Chu Tung thở dài nói:

- Con mẹ nó, cha ta nói cho ta biết một mối hôn sự, vóc người cũng bình thường nhưng trong nhà có tiền, nghe nói buôn bán so với nhà ta lớn gấp mấy lần, sau này ta muốn đi phong lưu sợ rằng rất khó.

Diêu Tứ vỗ Chu Tung đồng tình:

- Cưới lão bà tiểu môn tiểu hộ thật là tốt, lão tử trừng mắt là lập tức sẽ ngoan ngoãn im lặng. Cho nên sau này ta cưới vợ sẽ chọn nữ tử nông hộ là tốt rồi. Mấy năm nay tiểu thư nhà giàu cũng gặp không ít, điều kiện cầu hôn đều bắt lão tử ở rể, nhục nhã bực này chúng ta sao có thể chịu được?

Mặt Thẩm Công Hải xụ xuống, nói:

- Nói mà làm chi, ta tình nguyện cả đời không thành thân, nữ tử ta phải kết hôn ta mới chỉ nghe tới chứ chưa gặp mặt. Mỗi lần nghe mẹ ta nói đến tính khí tiểu thư của nàng mà ta run rẩy hết cả người. Sau này cuộc sống của ca ca ta sẽ không còn được thoải mái nữa. Thôi kệ nàng đi, chúng ta hôm nay có rượu hôm nay say, mừng thăng quan tiến chức phải vui vẻ mới được.

Dứt lời phân phó tôi tớ một tiếng, mã xa nhất thời tăng tốc độ, chạy như điên về hướng tây.Các học sinh của Vân Diệp cũng đang ăn mừng, bốn năm khổ tu hôm nay cuối cùng cũng hoàn thành. Không nhập được sĩ cũng không quan trọng, sẽ có cơ hội đền gia đáp quốc. Người thư viện ra ngoài không ai không muốn, người kém nhất cũng có thể vào phủ làm tiên sinh.

Khảo thí cũng xong, nói không chừng các huynh đệ sau này trời nam đất bắc, sơn thủy cách xa, cũng không biết còn có cơ hội tái kiến nữa không, thà vui chơi hết sức ngày hôm nay, để tương lai khỏi phải hối hận.

Học sinh lớn tuổi hơn một chút, ổn trọng hơn một chút sẽ đến trước những người đang chờ chắp tay nói:

- Khổ công chư vị chờ, trong lòng vãn sinh cũng bất an, nhưng hôm nay là ngày chúc mừng bạn học, nên chậm trễ tiếp đón chư vị tiên sinh. Trước khi bệ hạ lên tiếng, chúng ta không dám tự có chủ trương. Thỉnh chư vị quay về, mười ngày sau thư viện chính thức cấp bằng tốt nghiệp cho chúng ta, đến lúc đó hoan nghênh chư vị đến thư viện, chúng ta nếu như không được bệ hạ chiêu dùng, nhất định sẽ cho chư vị câu trả lời thuyết phục.

- Triệu công tử khách khí, khách khí. Bỉ nhân chính là đại chưởng quỹ Đông Phúc hào, nếu như Triệu công tử muốn mở tiệc với bằng hữu, Đông Phúc lâu nhất định quét dọn sạch sẽ chờ...

- Triệu công tử, tại hạ là chủ nhân hầm mỏ Dĩnh Xuyên, gia nghiệp tổ truyền, hôm nay chỉ còn thiếu người tài như công tử, nếu công tử không chê, tại hạ nhất định đối đãi với công tử như thượng khách...

- Lão phu trông Triệu công tử tuổi trẻ hào phóng, tài hoa phong lưu, trong nhà lại có tiểu nữ đến tuổi cập kê, Triệu công tử chỉ cần đến nhà lão phu một lần, nhất định sẽ có hảo nhân duyên...

Lý Cương, Nguyên Chương và Ngọc Sơn từ cửa cung đi ra, thấy tràng diện bên ngoài náo nhiệt thì cười không thể ngậm miệng. Đệ tử của mình hiện giờ trở thành nhân tài người người tranh đoạt có thể không vui mừng sao?- Nếu như bệ hạ còn do dự thì toàn bộ nhân tài sẽ bị những người này tranh mất, lúc đó có hối hận thì đã muộn. Ngươi xem một chút, nhà kia vì để tranh người mà mang theo cả xe tiền, dễ chừng có đến 500 quan chứ chẳng chơi.

Ngọc Sơn chỉ vào một chiếc xe chở rương không che nói với Lý Cương, Nguyên Chương.

- Tiền thì làm gì, ngươi không thấy nhà kia còn xuất động cả tiểu nữ tử, dung mạo cũng thuộc vào hàng tuyệt sắc.

Lý Cương nghe hai vị lão hữu trêu đùa chỉ chắp tay trong áo, cười ha hả nhìn đệ tử thư viện đang chạy ngang rẽ dọc để tránh đám thương nhân vây quanh.

Đỗ Như Hối mặt đen lại nhìn tràng diện hò hét loạn xạ, cảm thấy rất không vui. Những người này còn không đủ chia cho lục bộ, sao có thể đến lượt những tên đê tiện kia. Phân phó thủ vệ đang hớn hở xem náo nhiệt đi đuổi sạch những kẻ ầm ĩ kia đi, không chừa lại một mống.

Bên trong hoàng cung, trước mặt Lý Nhị đang chất từng đống khảo quyển, Lý Thừa Càn thì đang đánh số cho từng quyển, Lý Nhị không muốn những thứ này qua tay người khác, cả hoàng hậu cũng không.

Lý Thái bĩu môi nhìn qua đống khảo quyển, cầm lấy một quyển liếc qua phần toán học, xem kĩ phần kinh nghĩa, lại xem sách luận, xong vứt sang một bên, bất mãn nói:

- Toán học thì sai, vật lý thực nghiệm thì nói bậy, kinh nghĩa thì hàm hồ, sách luận ngoại trừ có chút kiến thức về địch quốc, thì phần làm dân giàu coi như tạm được. Người này ở thư viện không vừa ý sao?

Lý Nhị hồ nghi cầm lấy khảo quyển Lý Thái vừa vứt xuống, toán học hắn không hiểu, thế nhưng kinh nghĩa hắn rất quen thuộc. Học sinh này kinh nghĩa tuy không phải quá xuất sắc, nhưng cũng thuộc hàng khá. Một thiên [Cường địch phú] gần như nói hết hiện trạng mười bảy nước xung quanh, rất có kiến giải. Thiên [Phú dân (làm dân giàu)] lấy Hoài Nam đạo (đường) của Dương Châu làm ví dụ, từ đó nói lên tầm quan trọng của thuỷ lợi, sau đó nhấn mạnh về muối biển, đồng thời cũng nêu kiến giải của mình về [Diêm (muối) thiết lệnh] của quốc gia, quả thật không tệ. Hắn nhìn nhi tử rồi bỗng nhiên hiểu ra, Lý Thái đây là đang so sánh với chính bản thân, cảm thấy coi thường học đệ của mình.

- Thanh Tước, ngươi phê chú phần toán học là được rồi, những thứ khác cứ để đấy. Thừa Càn ngươi phải nhớ kỹ thế nào là nhân tài, chỉ cần là người có một chỗ tốt có thể dùng là được. Hoàng gia chúng ta giỏi phát hiện và dùng nhân tài, phát hiện và sử dụng nhân tài là thiên chức của chúng ta. Cổ nhân nói rất hay, trước có Bá Nhạc, sau đó mới có thiên lý mã.

Những người này đều là thành quả thư viện giáo dục suốt bốn năm qua, ngươi xem một chút, nhãn giới bọn họ rộng lớn, tâm tư hùng hồn, có thể nói là nhân tuyển hiện thời. Khuyết điểm không che lấp được ưu điểm, chủ nhân khảo quyển Thanh Tước vừa vứt xuống có thể là một huyện lệnh tốt. Muốn có nhân tài hoàn mỹ sao? Thế gian này còn không có người như vậy.

Đế vương quan trọng nhất là nhãn giới và lòng dạ, có ánh mắt nhìn xa và lòng dạ lớn. Chính sự đã có tể tướng giúp ngươi xử lý, chiến sự cũng có dũng tướng thay ngươi ra trận, chỉ cần ngươi đặt người vào vị trí thích hợp là được.

Lý Thừa Càn khom người thụ giáo, Lý Thái tò mò tìm quyển tử của học sinh châu phủ lật xem. Văn chương quả nhiên rực rỡ gấm hoa, từ ngữ cầu kỳ, từng chữ ngay ngắn, câu nào câu nấy có xuất xứ rõ ràng, đọc lên trôi chảy thuận miệng, vần bằng trắc thật là êm tai. Chỉ là hắn muốn nói điều gì? Chổ nào cũng là ngôn ngữ hiền nhân, tư tưởng của hắn ở đâu?

Chương 741: Bằng hữu thông minh

- Phụ hoàng, thiên [Tứ hải phú] này rốt cuộc nói về cái gì?

Lý Thái đưa quyển tử cho Lý Nhị xem, Lý Nhị cầm lên gật gù một trận, thở dài nói:

- Đây cũng là nhân tài, là nhân tố tốt để vào Bí thư giám. Lần này học sinh châu phủ đưa lên học vấn cũng tiến bộ hơn nhiều.

- Đây cũng là học vấn?

Lý Thái kỳ quái hỏi phụ thân, giọng điệu tùy tiện hơn so với Lý Thừa Càn nhiều.

- Chính là học vấn, ngươi xem một chút quyển tử của thư viện, có mấy người về phương diện câu cú có thể hơn được người này? Thanh Tước, chỉ sợ ngươi cũng chỉ đến thế mà thôi. Triều đình chiếu lệnh, công văn, ý chỉ đều cần dùng văn bản để thông cáo thiên hạ, người như vậy rất hữu dụng, tuy rằng không làm được chính ấn quan, nhưng làm phụ tá cũng không tệ lắm. Khảo quyển này cứ để riêng ra đã, phụ hoàng phải cẩn thận so sánh một phen, xem hai hệ thống giáo dục rốt cuộc cái nào hơn cái nào kém.

Đến khi Trưởng Tôn mệnh cung nữ mang cơm canh thì đã đến lúc lên đèn, quyển tử mới chỉ xem được một ít, mỗi lần xem quyển tử của học sinh thư viện, đầu óc Lý Nhị lập tức đã biết nên cho người này đến đâu tôi luyện.

- Người này phải đến Hồng Lư tự, một thiên [Quan hệ luận] thật là làm trẫm mở rộng tầm mắt, trên đời lại có thủ đoạn âm hiểm hại người đến vậy sao? Muối bên trong bột chì? Trời đất ạ, thư viện luyện ra người thế này sao? Sát nhân vô hình, mười một sát lệnh? Đây là quân pháp, lúc nào có thể dùng để ràng buộc châu phủ? Mang học vấn Đại Đường ta truyền bá bang quốc xung quanh, có thể khiến chúng nảy sinh hảo cảm với Đại Đường ta. Như vậy chỉ không đầy trăm năm sau, bang quốc sẽ chậm rãi trở thành dân Đại Đường? Quá tuyệt diệu, chỉ là nhiệm vụ đi bang quốc này vì sao nhất định phải để sĩ tử châu phủ đi hoàn thành? Toán học không cho? Vật lý không cho? Tứ thư ngũ kinh cũng không? Thật độc ác, sao có thể hạ độc thủ với cả đồng liêu của mình như vậy?

Thanh Tước, người này nhất định là đệ tử đắc ý của Vân Diệp.

- Không sai, phụ hoàng. Nhìn văn chương cũng biết là do Vương Huyền Sách viết, Vân Diệp đối với hắn kỳ vọng rất cao, người này vẫn muốn đến Thổ Phồn, cho rằng người ở đó ngốc, dễ gạt. Thường ngày khi nói với người khác, đệ nhất công lao của hắn sẽ là từ Thổ Phồn mà ra, thật là một tên bại hoại của thư viện.

**********

Cơm nước no nê xong Thẩm Công Hải dẫn theo ba vị huynh đệ thả bộ dưới anh chiều tà đến Yến Lai lâu. Bữa cơm vừa rồi ăn sướng không chịu được, chiêu bài thái thủ trảo dương nhục của Túy Tiên lâu quả thật không tệ, béo mà không ngấy, nạc mà không dai, hơn nũa còn không có tí mùi hôi nào, nghe nói đầu bếp nhà này học nghệ từ Vân gia.

- Còn chưa ngon lắm, có một lần vi huynh ta có may mắn cùng Ngụy vương điện hạ, Hi Bạc Đế Á tiên sinh và Vân hầu đọc sách ở đồ thư quán, gia nhân Vân hầu có đưa tới một tô thịt dê, vi huynh được ở lại dùng bữa. Tư vị một bát thịt dê thật sự làm ta khó quên. Chỉ là lần đó trước khi ăn Vân hầu có lấy từ trong nồi ra một đoạn gỗ tùng, không biết để làm gì, cho nên khi chủ quán chuẩn bị thịt lại không làm công đoạn này, ta liền biết bọn họ chỉ học được vẻ bề ngoài, còn chưa học được tinh túy. Sau này nếu muốn ăn thịt dê ngon thì phải tới Vân phủ mới được.

Thẩm Công Hải xỉa răng đắc ý khoe khoang.

Chu Tung cười lớn nói:

- Cơm canh Vân phủ là đệ nhất thiên hạ, tiểu đệ năm đó bởi vì cứu được trẻ nhỏ rớt xuống nước nên được thư viện cho một quan tiền, có thể thỉnh Nguyên Chương tiên sinh lời đề từ, cũng có thể thỉnh Ngọc Sơn tiên sinh đề bạt, thậm chí còn có thể thỉnh Ly Thạch tiên sinh vẽ tranh, Triệu Diên Lăng tiên sinh pha trà, tiểu đệ vì vậy không quyết được. Nhưng tiểu đệ nghĩ gia phụ vì tiểu đệ mấy năm nay làm lụng vất vả, không được ngon, lòng không đành, cho nên lấy một quan tiền thỉnh Vân hầu làm bốn món lạnh, bốn món nóng, một chén canh để gia phụ thưởng thức.

Ai ngờ gia phụ, gia mẫu ăn một loáng đã hết sạch, tiểu đệ ngồi ở một bên chỉ đành ăn hai bát cơm trắng. Sau khi ăn xong gia phụ nói, đây là tuyệt phẩm mỹ vị nhân gian, hiện tại có chết ngay tại chỗ cũng không còn gì hối tiếc. Ha ha, các huynh ai có vinh quang như tiểu đệ? Nên nhớ rằng năm đó Ngụy vương điện hạ liều sống liều chết đạt được vị trí đệ nhất thư viện, được tiền thỉnh Hoàng hậu nương nương ăn, so với đệ cũng chỉ hơn bốn đĩa rau mà thôi. Ha ha ha.

- Trư Tung, đúng ra ngươi lúc đó phải thỉnh Nguyên Chương tiên sinh đề từ, Ngọc Sơn tiên sinh đề bạt, hoặc Ly Thạch tiên sinh vẽ một bức họa tổ tông mới đúng, đấy mới là chuyện vinh quang. Chứ ăn xong là hết, quá đáng tiếc.

- Đáng tiếc cái gì, ta cho rằng Trư Tung làm đúng, làm rạng rỡ tổ tông là việc chúng ta phải làm, có thể thỉnh Vân hầu xuống bếp nấu ăn ta nghĩ là lựa chọn hàng đầu. Nếu như là ta, ta cũng chọn một bữa như vậy.

Nghe Nguyên Gia nói xong, Thẩm Công Hải ngửa cổ lên trời cười dài:

- Hôm nay chúng ta tự do bay lượn, đừng nói chuyện cũ, chúng ta phải nhìn về phía trước mới phải. Hôm nay cuồng hoan Yến Lai lâu, mười năm sau huynh đệ chúng ta tái tụ Yến Lai lâu, xem xem rốt cuộc ai là anh hùng.

Bốn thanh niên y phục thư viện đứng ở cửa thanh lâu nói hào tình tráng chí, thu hút ánh mắt mọi người, người hiểu chuyện giận dữ nói:

- Trong thanh lâu luận hảo hán chỉ có một loại, ai dám cùng lão nương đại chiến một trận?

Thẩm Công Hải nhìn vị kia vóc người to mập thở dài một tiếng, dẫn đầu bước vào lâu, cũng không đề cập tới hai chữ anh hùng nữa. Vào trong lâu rồi nhưng lại phát hiện thấy không có hình bóng Yểu nương, cũng không có Huyền Diệu thì không khỏi có chút thất lạc.

Đang muốn hô to một tiếng, chợt thấy một hồng y nữ tử cười cười đi tới, khăn tay vung vẩy loạn xạ, dáng cười rạng rỡ hơn Yểu nương rất nhiều, nhưng lại thua Yểu nương về mặt làm người đối diện thoải mái, Thẩm Công Hải cau mày hỏi:

- Yểu nương đi đâu rồi, chẳng lẽ đã hoàn lương xuất giá?

Hồng y nữ tử cười nói:

- Yểu nương gặp nạn, bị quan gia đòi đi. Ngài có thấy người ngồi đơ ra bên góc tường bên kia đường không? Nếu như không phải quan gia thấy nàng đáng thương, nói không chừng nàng đã bị sung quân rồi.

Khuôn mặt tươi cười của Nguyên Gia biến mất, cau mày hỏi:

- Ngươi biết nàng phạm vào án nào không?
- Ôi, công tử gia. Yểu nương chỉ là một lão phụ, lẽ nào ngài là ân khách của nàng? Công tử xem, cô nương trong viện có người nào không yểu điệu thanh tao? Vì sao phải hỏi một tội phụ?

Nguyên Gia nghe xong thì biết có hỏi cũng vô dụng, bèn đi thẳng ra khỏi Yến Lai lâu, đi tới mái hiên đối diện, chỉ thấy Yểu nương cả người bẩn thỉu, toàn thân quấn trong một tấm chăn run rẩy đang nhìn Nguyên Gia, trong mắt chỉ có vẻ hoảng sợ, không đợi Nguyên Gia hỏi đã không ngừng dập đầu, run giọng nói:

- Nguyên công tử, lão bà tử có mắt như mù, đòi nguyên bảo (đĩnh vàng hoặc bạc) mới tiếp khách, sỉ nhục nãi nãi quan gia, ngài tha cho lão bà tử đi.

(nguyên bảo: đĩnh vàng hoặc bạc, bạc thường là 50 lượng, vàng thì 5 đến 10 lượng)

Thẩm Công Hải chán ghét che mũi nói:

- Nguyên Gia, bỏ đi. Tẩu phu nhân năm đó gặp nạn, cũng là thời thế bức bách. Yến Lai lâu là địa phương nào, thời gian tẩu phu nhân bán mình cũng rõ ràng, không trách được Yểu nương, chúng ta không tính toán với một lão bà tử bần cùng như vậy, thật mất thân phận.

Nguyên Gia lắc đầu nói:

- Oán đã xong, thế nhưng ân tình chưa trả, đại trượng phu không thẹn với trời, ân oán phân minh. Khi nàng đắc ý ta tự nhiên sẽ không để ý tới nàng, nhưng hôm nay nàng gặp nạn, nếu không giúp một phen là trái với sư huấn. Truyện được copy tại

Trư Tung gật đầu, lấy từ trong ngực ra hai nén bạc đưa ra trước mặt Yểu nương, sau đó kéo Nguyên Gia đi vào. Báo đáp ân tình người như Yểu nương tặng bạc là được.

Nguyên Gia thấy Yểu nương ôm bạc không buông thì cũng yên lòng. Dù sao hai mươi quan tiền cũng đủ cho Yểu nương buôn bán tự kiếm sống, Yến Lai lâu tiểu điểm tâm vốn cũng từ Yểu nương mà ra. Mở một nhất gia tiểu điếm chắc chắn không thành vấn đề.

Nào ngờ từ bên đường lòi ra hai đại hán chạy tới cướp tiền trong tay của Yểu nương, còn quát nạt đẩy Yểu nương ngã lăn đùng ra đất, đang định bỏ đi thì Nguyên Gia nhất thời giận dữ, lao lên chặn tráng hán lại nói:

- Sao có thể đối xử vô sỉ như vậy? Bạc là do bằng hữu ta tặng cho Yểu nương, ngươi sao có thể đoạt mất?

Đại hán chẳng hề sợ hãi, một người trong đó chắp tay nói:

- Vị công tử này, nhìn ngài cũng là một sĩ tử, việc này hay là ngài đừng quản thì hơn, chúng ta làm việc tự nhiên có đạo lý của chúng ta, bà nương này làm ác suốt đời, đáng bị báo ứng như vậy, chúng ta chính là thay trời hành đạo, ngoài xin đồ ăn để sống, thì bà nương này đừng mong có tiền bạc.

Trầm Công Hải liếc mắt nhìn thấy yêu bài tráng hán ra vẻ vô ý lộ ra thì trong lòng phát lạnh, vội kéo Nguyên Gia ra thì thầm vào tai hắn:

- Bách Kỵ ti.

Nguyên Gia kì quái quan sát tráng hán một chút, chắp tay nói:

- Chuyện gì cũng có thể nói chuyện, tiểu tử xin hỏi Yểu nương phạm vào điều nào trong [Đại Đường sơ luật]? Tiểu tử cũng thuộc làu luật pháp, vì sao chưa bao giờ nghe thấy có nghiêm phạt như vậy? Chẳng lẽ là ngươi đang dụng tư hình hay sao?Tráng hán cười lớn, nói:

- Ngươi sở dĩ có thể lớn tiếng trước mặt ta chính là vì trên người ngươi mặc bào phục của Ngọc Sơn thư viện. Hôm nay đã đội mũ, đó chính là đã tốt nghiệp, vừa mới tham gia đại khảo xong, chỉ chờ hoàng bảng hạ sẽ có lục bào vào thân, tiền đồ rộng lớn, muốn đi thanh lâu cứ đi, muốn tìm việc vui cứ tìm, còn bà nương này bớt quản đi là tốt nhất.

Thẩm Công Hải muốn kéo Nguyên Gia đi, Trư Tung, Diêu Tứ cũng có ý này, Bách Kỵ ti trong lòng người Đại Đường chẳng khác nào ác quỷ. Yểu nương sở dĩ ra nông nỗi này nhất định là đã đắc tội với hoàng gia, có thể bảo trụ tính mệnh đã là khai ân rồi, Nguyên Gia chọc vào bọn họ không phải điều hay.

- Khổng nói xả thân, Mạnh nói thủ nghĩa, thư viện không dạy ta làm rùa đen rút đầu. Nếu như Yểu nương phạm pháp ắt sẽ có quốc pháp đường đường xử trí, hình phạt cũng dựa theo điều luật trị tội mới được. Mờ ám đẩy một người vào hoàn cảnh thế này còn gì là đạo lý? Vân tiên sinh từng nói, nghiêm phạt lớn nhất nhân sinh không gì khác hơn là cướp mất thủ đoạn mưu sinh của họ. Các ngươi cưỡng ép một người kiếm ăn bằng sức mình thành khất cái, chẳng lẽ không coi luật pháp Đại Đường ta ra gì sao? Bách Kỵ ti? Dù là trước mặt bệ hạ, Nguyên Gia ta cũng phải hỏi một câu, Đại Đường từ khi nào có điều luật cấm người khác tự làm tự ăn?

Tráng hán dẫn đầu bị Nguyên Gia nói cho á khẩu không trả lời được, thế nhưng trong mắt lại lóe hung quang, dường như chỉ cần Nguyên Gia cương quyết không nhượng bộ là sẽ động thủ. Nguyên Gia lại nói với đại hán:

- Ta mặc kệ mệnh lệnh này là ai ra cho ngươi, ngươi nghe cho rõ, ta quyết định mời Yểu nương làm trù nương nhà ta, dưới càn khôn sáng tỏ, ta không tin ngươi có thể làm khó dễ được ta. Mười ngày sau bệ hạ sẽ đích thân ban bằng tốt nghiệp cho ta, đến lúc đó ta sẽ tự mình hỏi bệ hạ xem luật Đại Đường có phải vừa sửa đổi hay không.

Ánh mắt Thẩm Công Hải bỗng nhiên lộ ra vẻ mừng như điên, bước ra phía trước nói:

- Vừa rồi ta cũng suy nghĩ kĩ lại Đường luật một lần, quả thật không hề có điều này. Nguyên Gia huynh xướng nghĩa cử, phân thị phi, tiểu đệ kính phục bội phần. Việc trọng đại thế này sao có thể thiếu Thẩm Công Hải ta được.

Hắn mang chuyện nói lớn một lượt, cho những người đang đứng xem náo nhiệt xung quanh nghe rõ.

Yểu nương cảm kích rớt nước mắt, các cô nương trong Yến Lai lâu cũng lệ châu lã chã, nhìn y quan phong lưu của Trầm Công Hải với ánh mắt ngưỡng mộ, về phần nghĩa chính ngôn từ của Nguyên Gia vừa rồi tự động biến thành vật lót đường.

Tráng hán chỉ vào Trầm Công Hải nói:

- Mong rằng khi vào đại lao Bách Kỵ ti các ngươi vẫn còn phần cốt khí này.

Nói xong liền lấy xích trói Thẩm Công Hải, Nguyên Gia thấy thế càng thêm tức giận, quát lớn:

- Toàn bộ sự việc đều do ta, ngươi muốn bắt thì bắt ta là được, bắt bằng hữu ta làm gì? Ta thật muốn xem đại lao Bách Kỵ ti có còn tuân thủ luật pháp Đại Đường nữa không.

Trầm Công Hải vội ròng xiềng xích trong tay tráng hán lên cổ mình, chỉ vào Nguyên Gia nói:

- Đừng làm trở ngại ta dương danh lập vạn, mặc dù ngươi là chí hữu của ta, thế nhưng nếu như ngăn cản ta tấn thân ta cũng sẽ không khác khí với ngươi. Bệ hạ hiện nay chính là minh quân muôn đời, ta sao có thể chết trong đại lao Bách Kỵ ti? Ta đây lời thẳng can gián, không có sai, cam đoan khi bệ hạ biết sẽ khen ngợi ta, thu thập hai tên gia nô này. Chuyện tốt như vậy không phải của ta thì là của ai?

Nguyên Gia tức giận phất tay áo, Trư Tung muốn tiến lên nhưng lại do dự mãi, Diệu Tứ thì đã lẻn vào trong đám người, rồi thò đầu ra xem, ra vẻ toàn bộ mọi chuyện không liên quan gì đến mình. Trên mặt hắn hiện rõ vẻ không liên quan đến ta, trong khi bằng hữu thì đang khảng khái đấu tranh với cường quyền. Lúc ăn uống thì bằng bằng hữu hữu, khi xảy ra chuyện chạy nhanh không ai bằng. Rất nhiều người đang xem khinh bỉ nhìn người này, thế nhưng Diêu Tứ vẫn bình thản mặt không đổi sắc, tim không loạn nhịp như thường.

Tráng hán chỉ vào Diêu Tứ rồi nói với Thẩm Công Hải:

- Ngươi xem bằng hữu của ngươi, hắn sáng suốt cỡ nào. Nếu như ngươi cũng học hắn, ta nhất định sẽ quên chuyện vừa rồi, giữa chúng ta chưa từng xảy ra chuyện gì, thế nào? Đây là cơ hội cuối cùng của các ngươi.

- Thối lắm, Diêu Tứ không chạy ra ngoài thì sao có thể giúp chúng ta thoát tội, sao có thể đem chuyện xấu xa của các ngươi nói cho cả thiên hạ biết? Lão tử chẳng qua chậm một bước, theo các ngươi vào đại lao thì tính cái khỉ gì, hắc phòng của thư viện có phòng nào là ta chưa ở qua? Khổ sở nhất chính là phải ở ngoài bôn tẩu cứu người, đừng có coi người thư viện ai cũng xấu xa như các ngươi.

Diêu Tứ chửi to một tiếng:

- Trư Tông ngươi đúng là tên Vương bát đản, ngậm cái miệng thối của ngươi lại, để lão tử còn chạy.

Nói xong đã biến mất nhanh như chớp, không còn thấy hình dạng.

**********

Diêu Tứ chạy rồi tráng hán nhất thời đờ ra, tuy Bách Kỵ ti thần thông quảng đại, nhưng luật pháp cũng nghiêm ngặt, chỉ cần có sai lầm sẽ bỏ mệnh. Thân là tay sai Lý Nhị, khi ban tặng thì rất hậu, nhưng một khi phạt là liên quan đến tính mạng. Thư viện với Bách Kỵ ti không xa lạ gì, đại thống lĩnh đời trước chính là nhờ thư viện mới tránh thoát một kiếp, phàm là người ở Bách Kỵ ti đều biết chuyện này. Nếu như nói ở Đại Đường, có một nơi không cảm thấy Bách Kỵ ti thần bí, cũng không sợ hãi Bách Kỵ ti, thì đó nhất định là thư viện.

Thẩm Công Hải cảm giác xích sắt trên cổ mình run nhẹ, liền biết sự tình đã thành công tám phần mười, ra bộ lưu manh không sao cả gỡ xích sắt từ trên cổ xuống, đeo lại vào hông tráng hán, cười nói:

- Chúng ta mới tốt nghiệp từ thư viện, thân chưa có công lao, chính đang lúc phát điên vì nghĩ xem có cách nào lập công không. Nhưng công lao lấy từ người nhà chúng ta không làm, cũng không muốn làm, cho nên ngươi yên tâm, chúng ta mỗi người một việc là được.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau