ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 646 - Chương 650

Chương 646: Làm kẻ hồ đồ

- Tiểu tử, nhân số thương tật trong quân người tăng vọt tới ba nghìn ba trăm người, dư ra hơn một nghìn người, ngươi thực sự định thành lập một thương hành hải vận?

Lưu Phương xem xong bảng thống kê, hỏi:

- Đúng thế, vãn bối nghĩ số tử thương của chúng trong trận này không đạt tới dự đoán của đám ngu xuẩn trong kinh thành, vì tránh để chúng trông có vẻ ngu xuẩn hơn, vãn bối quyết định tăng số thương tật, tiên sinh xem, hiện giờ tốt rồi, chiến tử một nghìn năm trăm, thương tàn ba nghìn ba, chiến lực của thủy sư Lĩnh Nam giảm mất ba thành, thế mới phù hợp với thực tế chiến dịch, nếu chúng ta báo ít, nói không chừng bọn họ bảo chúng ta nói láo, tới quân doanh đếm từng người một thì khó coi lắm.

- Không bằng thừa cơ để tướng sĩ tuổi cao giải giáp quy điền, thành lập thương hành, chỗ Hà Thiệu có hơn trăm chiến thuyền Cao Ly, thêm vào thủy quân giải ngũ, đi vài chuyến là hồi vốn, lúc ấy vãn bối rút ra, ai dám nói vãn bối nửa lời? Sau này thương tàn của thủy sư Lĩnh Nam có nguồn sinh hoạt ổn định, trong lòng vãn bối cũng bớt day dứt.

Lưu Phương im lặng rất lâu, ra tới cửa mới nói:

- Làm bộ hạ của ngươi đúng là chuyện sung sướng, nếu như năm xưa lão phu có bản lĩnh của ngươi đâu tới mức chạy tới chốn hoang dã sống đói kém ba mươi năm.

- Lưu tiên sinh, đừng đi vội, vãn bội có bản hiệp ước cần ngài ký.

Lưu Phương nghi hoặc đi tới, thấy Vân Diệp lấy ra mấy tờ giấy, bên trên chi chít chữ, định đọc thì Vân Diệp mất kiên nhẫn chỉ vào chỗ ký tên, sau đó đóng dấu, chia ba bản, mình một bản, y một bản, một bản cho vào hộp.

Lưu Phương chẳng hiểu gì trở về phòng, xem kỹ rồi nước mắt ướt nhòe, trịnh trọng đem hiệp ước đặt vào hộp gấm mình mang theo, đây là thứ đảm bảo cuộc sống của con cháu sau này.

Khi hạm đối cập bến, quan phủ Đăng Châu mượn từ các châu phủ khác vô số ngỗ tác, chuyên môn chỉnh trang thi hài, xương cốt tán loạn cả, điều các ngỗ tác có thể làm là ghép đủ xương của một người, những người này trước khi tử nạn là đồng bào, sau khi chết chắc không so đo gì mấy cái xương với nhau.

Vân Diệp nhìn thi hài bị so đo so lại, cảm thấy đây là côn việc rất thú vị, những ngỗ tác lục lọi đống xương, trông như đang khảo cổ, chẳng thấy chút bi thương nào.

Nhưng đợi những thủ hạ bị chiến tử của y được khiên lên bờ, trong lòng cứ như đeo thêm một quả cân, niềm vui cập bờ tan biến hết, phải trốn thôi, một tướng quân mà khóc giữa ba quân như đứa trẻ con thực sự không ổn.

Đánh trận xong rồi, Vân Diệp tự thấy mình không còn tác dụng gì nữa, nhân lúc đại quân nghỉ ngơi, tránh tới trang tử của Hà Thiệu ở Đăng Châu.Khi đi mặt đất tiêu điều, nay về cỏ cây xanh um, hoa lê ở đây nở muộn, trắng phau phau tụ thành biển tuyết, Hà Thiệu là tên thô bỉ, nhưng cảnh sắc ở trang thực sự làm người ta yêu thích.

- Tiểu Diệp, nếu người thích thì tặng ngươi.

Hà Thiệu thở hổn hển, thi thoảng lấy khăn tay lau mồ hôi, bên cạnh còn có một Hồ nữ không ngừng quạt cho y.

- Ai thèm cái trang rách này, chỉ có hoa lê làm người ta thích, xuân có hoa, hè có lá, thu có quả, coi như huynh cũng có chút văn nhã. Xem xem hiện giờ béo thành cái gì rồi, trước kia Vượng Tài béo, Tôn tiên sinh nói sẽ giảm thọ, huynh giờ còn béo hơn Vượng Tài, đầu tròn, thân tròn, hai chân ngắn, chắc chắn tuổi thọ không dài, cuộc sống tốt đẹp mới bắt đầu, huynh không định sống thêm vài năm à?

Hà Thiệu dựa tấm thân to béo vào cây lê, tức thì vô số cánh hoa rụng lả tả, Vân Diệp đưa tay đón lấy, thổi một cái, để chúng tiếp tục bay múa.

- Diệp Tử, Hà Thiệu này có được mấy bản lĩnh thì trong lòng tự rõ, nay sáng tạo ra gia nghiệp lớn thế này, đều do mấy huynh đệ nể mặt, có chuyện tốt chưa bao giờ quên ta, ta rất thỏa mãn. Thật đấy, thỏa mãn lắm rồi, không muốn tiến thêm nữa. Diệp Tử, ai cũng biết ta là kẻ giàu xổi, có tiền chỉ muốn ăn chơi hưởng lạc, không ai thấy ta là sự uy hiếp, ta nghĩ mọi người đều thích ta như thế này, mọi người đều thích ta béo, vậy ta liều cái mạng này luôn, để mọi người chê cười, lấy mạng này đổi lại sự bình an cho Hà gia, ta thấy rất đáng.

Hoa lê có mùi u hương thoang thoảng, không đậm, nhưng lâu phai, bẻ trên cây một cành lớn, đặt bên mũi ngửi, ngửi một lúc nói với Đông Ngư đi theo hộ vệ:- Năm sau ngươi đem Hà Thiệu lên thuyền, mỗi bữa chỉ cho ăn rau xanh và đậu hũ, không được ăn nhiều, mỗi ngày bơi ba canh giờ, ta nghĩ sau hai tháng thể trọng của hắn có thể giảm bằng khi bọn ta ở Sóc Phương, tên này chưa thể chết được.

Đông Ngư khom người thi lễ coi như nhận lệnh, nhìn Hà Thiệu toàn thân run rẩy như nhìn người chết, hiện giờ tướng sĩ tới từ Quan Trung vẫn phải huấn luyện, vừa vặn đưa con lợn béo này vào, không tin mấy tháng sau mỡ bụng hắn không giảm. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

- Diệp Tử, ngươi không thể đối xử với ta như thế, ta thà chết béo chứ không muốn biến thành bộ dạng tinh minh để người ta có cớ mưu tính gia sản của ta, ta chết rồi, trong nhà chỉ có mấy đứa nhi tử không thành tài, sẽ không ai hại chúng.

- Nói vớ vẩn, ai hại huynh chứ, mà huynh chết béo thì không kẻ nào mò tới nhà à? Lợn béo ai cũng muốn xẻo, huynh có biết không hả? Lần này chết hơn nghìn thủ hạ, ta thề không để bộ hạ, bằng hữu đi sớm, chết một người cũng không được, ta còn mong tương lai cả đám lão đầu rủ nhau chơi thanh lâu, uống rượu, hoành hành Trường An, thành lão lưu manh, nay chết một người, mai chết một người, tới khi đó dù ta có xưng bá đường phố Trường An cũng chẳng thú vị gì, huynh nói có phải không?

Nước mắt thuận theo khuôn mặt tròn xoe của Hà Thiệu chảy xuống, hắn cảm giác được hai năm qua Vân Diệp luôn có ý xa lánh minh, không được Vân Diệp coi là huynh đệ nữa, hắn không ngừng tìm chỗ dựa cho Hà gia như Sài Thiệu, Trường Tôn gia, Đỗ gia, thậm chí hắn còn thử đi theo Trường Lạc công chúa, ba huynh đệ thái tử thì hắn không dám, Vân Diệp nói không cho hắn dính dáng tới ba người đó, nếu không sẽ chết rất khó coi, hắn tin lời Vân Diệp, cho nên chưa bao giờ tới vương phủ của ba vị đó.

Ai cũng muốn xẻo thịt trên người hắn, xẻo xong còn không coi hắn là người, mấy năm qua hắn không ngừng ăn uống, mang tâm tư tận hưởng lạc thú trước mắt áp chế sợ hãi với tương lai, giờ Vân Diệp nói thế, tất cả ủy khuất trong lòng bùng phát, chỉ có theo sát Vân Diệp, hắn mới có một con đường sống.

- Được, được, ta đi bơi, hai tháng tới không làm chuyện gì khác, chỉ bơi thôi, trước tiên giảm đống thịt này đi, sau đó về Trường An thống khoái làm một trận lớn.

Cùng Vân Diệp tiếp tục đi sâu vào vườn quả, Hà Thiệu đuổi Hồ nữ đi, ưỡn bụng, học Vân Diệp chắp tay sau lưng, miệng bắt đầu lấy hoa lê so sánh với da thịt như bạch ngọc của Hồ nữ.

- Hiện chúng ta không thiếu tiền, thiếu mỗi phúc trạch, nhà huynh và ta khác nhau, Vân gia hiến khoai tây và ngọc mễ đã đủ ba đời không phải lo, thêm vào thư viện, tương lai của Vân gia có thể dự đoán trước, chỉ cần Vân gia không làm chuyện gì đại nghịch bất đạo, quan viên từ thư viện ra nhất định sẽ bảo vệ Vân gia, tình sư đồ rất có tương lai.

- Hà gia thì khác, huynh phát triển quá nhanh, nền móng chưa vững đã muốn xây nhà cao tầng, huynh bị hủy bởi chữ tham, chuyện gì cũng xen vào, việc gì cũng dám làm, đất đai Trường An bị huynh bán tới giá tăng vọt, huynh cho rằng triều đình không bất mãn sao? Chẳng qua tạm thời chưa tìm được nhược điểm thôi, một khi muốn xử lý huynh, dù học Huyền Trang chạy sang Thiên Trúc cũng vô ích.

- Khi Vân gia lui về trên đỉnh vinh quan thì huynh đỏ mặt đi khắp nơi kiếm tiền, huynh kiếm được thì nhất định có người mất, lần trước Sài gia giúp huynh vượt qua một kiếp nạn, làm huynh giữ được tước vị, nếu không xem huynh chết thế nào!

Chương 647: Thư từ các nơi

Hà Thiệu ấm ức nói:

- Phải bỏ ba vạn ra mua đấy, Sài Thiệu nói rồi, chỉ có một lần, không có lần sau, ba vạn một cái danh bá tước, đúng là hơi đắt.

- Cổ đại người ta phát gia xong đều không quên xây cầu làm đường, cứu tế chòm xóm, cẩn thận đối xử với người khác, huynh nghĩ người ta ăn no rửng mỡ à? Hiện huynh cần giả hồ đồ, làm ăn không phải vì tiền nữa, mà lấy tiền mua thanh danh, biết kiếm tiền chẳng là gì, biết tiêu tiền mới là có bản lĩnh, bảo người trong nhà kiềm chế lại, đừng đi khắp nơi khoe của, nghe nói đệ đệ huynh vì một ca kỹ bỏ ra một trăm vạn, đó là con đường xuống địa ngục.

Vân Diệp đi trước nói một câu, Hà Thiệu ở sau gật một cái, lớp quý tộc mới nổi của Đại Đường đều là gia tộc không có nền tảng, thân phận đề cao là do công đốt cháy giai đoạn của Lý Nhị, nên con cháu vô vàn hoàn khố.

Ở đời sau có câu, giàu ba đời mới biết cách ăn mặc, câu này rất chính xác, tới lúc đó mới có phong phạm quý tộc, còn quý tộc mới nổi luôn bất tri bất giác thể hiện sự thô bỉ của mình, đó là nguyên nhân thế gia coi thường huân quý hiện giờ.

Vân gia thì khác, bọn họ không hiểu việc làm của Vân Diệp, thân phận đệ tử tiên nhân làm y không kém bọn họ, hơn nữa luận tới ăn uống, Vân phủ tự thành một hệ thống, được tới Vân gia ăn một bữa tiệc được coi là vinh dự.

Tới ngay Lý Nhị khi đãi tiệc khách quan trọng nhất mới mời Vân Diệp vào hoàng cung làm mấy món ăn, người được mời coi đó là đãi ngộ cao nhất, từ sau lần Lý Nhị mới Phùng Án, chỉ có Lý Tịnh, Lý Tích, Trình Giảo Kim được ăn một lần khi đại phá Tiết Duyên Đà, còn quan văn, khi đại thọ năm mươi của Phòng Huyền Linh, mang từ hoàng cung ra tám món ăn do Vân Diệp làm đã được người ta coi là thánh quyền vô song.

Thứ hay ho đều từ Vân gia mà ra, như xe trẻ con đã thành thứ phải có của nhà phú quý, nhiều quý phụ sinh con muốn khoe khoang bỏ con vào xe, tự mình đẩy xe đi khắp hẻm đông ngõ tây chẳng kêu mệt.

- Khi làm việc thiện cũng phải chú ý, đừng có việc gì cũng làm, một số việc chỉ có hoàng gia và quan phủ mới được làm, đừng có kích động lên nói với bệ hạ thấy tường thành cũ nát, giúp bệ hạ xây tường thành, huynh mà làm chuyện ngu xuẩn này, không cần bệ hạ ra tay, ta chém huynh trước.

Cái mặt bóng nhưỡng của Hà Thiệu toàn mồ hôi, hắn vừa định nói với Vân Diệp bỏ tiền sửa lại đường xá Trường An, nghe vậy, đột nhiên phát hiện mình đúng là không biết tiêu tiền.

- Huynh mở một hiệu thuốc, nhập vào giá nào, bán ra giá đó, nhưng phải làm lâu dài, thuốc phải thật, không được lừa người ta, người có tiền thì thu tiền, người không có tiền thì cho nợ, nhớ đấy, không được cho không. Danh nghĩa là cầu phúc cho lão mẫu, phái thủ hạ huynh yên tâm nhất đi làm, người nợ tiền trả một đấu mạch cũng được, một con lợn cũng tốt, dù là gánh một ít đất lót nền cho cửa hiệu cũng xong, ta tính, chi phí một năm cũng chẳng bằng số tiền đệ đệ của huynh tiêu cho ca kỹ, hừ!

- Tới khi đó Hà gia thành thiện nhân của Trường An, Diệp Tử, ta nhất định phái người có khuôn mặt tươi cười đi, bất kể là ai vào cũng bốc thuốc cho họ trước, không có tiền thì chủ động nói, cứ mang thuốc về trị bệnh cho cha mẹ quan trọng hơn, tiền thuốc trả sau cũng được, nếu như mời thêm vài lang trung... Ôi bà nó, ngay cả ta cũng bị việc làm của mình cảm động.
- Có thanh danh, bất kể ai động vào ta, kẻ đó bị vô vàn người phỉ nhổ, dù những đại gia tộc kia thấy cửa hiệu của Hà gia cũng phải giơ ngón cái lên khen.

Lão Hà nói rất vui vẻ, nhưng nói một lúc lại tức giận, tóm cổ áo Vân Diệp hỏi:

- Cách hay thế này vì sao không nói cho ta từ hai năm trước.

Vân Diệp lấy cành hoa trong tay quất hắn, hung dữ nói:

- Hai năm trước tên khốn kiếp huynh chỉ biết đi cướp đất, đi bán trâu ở thảo nguyên, lúc đó nói những câu này huynh có nghe lọt không? Không bị chút thiệt thòi sao tỉnh ngộ được.

Lão Hà buông tay ra nhặt cánh hoa rải rác trên mặt đất cho vào miệng nhai, ủy khuất nói:

- Con mẹ nó cái thói đời này là sao, không có tiền không được, có tiền cũng không được, ta muốn để lại chút tiền cơm cho con cái, chẳng lẽ khó thế sao?- Tiền huynh để lại đủ nhà huynh ăn cơm mấy trăm năm rồi, huynh định giải quyết cả chuyện nhà nghìn năm sau à? Ngay hoàng đế cũng chẳng có bản lĩnh này, theo dòng nước, hòa vào đám đông dần dần tích trữ mới là đạo lý.

Vã hết mồ hôi mới khéo được Hà Thiệu lên, lại an bài cho hắn chuyện công ty hải vận.

- Huynh tranh thủ làm xong việc này, hai tháng tới đoán chừng làm huynh khốn khổ, có điều thế cũng tốt, trước kia ở thảo nguyên lạnh tới thiếu chút nữa mất mạng, tinh thần đó hẳn giờ vẫn còn, ta đợi huynh ở Trường An. Nhanh chóng lập hiệu thuốc, tích lũy phúc trạch nhiều hơn, giảm tiêu hao tinh lực trên người nữ nhân, huynh vốn yếu, cứ đêm đêm hành lạc, e huynh chẳng đi theo bọn ta được lâu. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Vân Diệp đặt cành hoa lên lưng ngựa rồi dẫn Đông Ngư đi, người trên đời đều phải bôn ba vất vả, không phải vì ngươi là con cái nhà giàu mà có thể nằm trên công lao của tổ tiên ăn chơi, nếu một hai đời không tiến thêm, cả gia tộc lớn sẽ tan tác, con cháu chỉ có thể ngồi ở cửa bắt chấy nhớ tới vinh quang tổ tiên.

Vinh Hoa ở trong phủ nha Đăng Châu, Nguyên Đại Khả tìm hai nữ nhân Cao Ly tư sắc không tệ hầu hạ nàng, Vân Diệp cũng ở đó, chỉ có điều trong viện tử khác, nhìn thấy Vinh Hoa đang tắm nắng trong sân, Vân Diệp mỉm cười đặt cành hoa lê vào lòng nàng, rồi theo hành lang về nơi làm việc của mình.

Ngồi trong thư phòng, nhìn đống thư chất đống như núi, trước tiên lấy thư nhà ra, còn thư của đám lão tướng không xem cũng được.

Thư của nãi nãi càng ngày càng dài, ngày càng lảm nhảm nhiều, từ chữ viết nhìn ra được là bút tích của Đại Nha, đoạn đầu là khẩu khí của nãi nãi, hỏi thăm tình hình của mình, mấy trang sau thì thay đổi, Vân Diệp không định xem nữa, đó là đoạn Đại Nha viết cho Đơn Ưng, gọi Đơn Ưng đang phơi nắng ngoài sân vào, ném thứ cho hắn, mặt tối sầm quay về thứ phòng, trong nhà giờ không còn chút gia giáo nào nữa, ngang nhiên trắng trợn viết thư cho nam nhân, có khuê nữ chưa xuất giá nhà ai như thế không?

Thư của Tân Nguyệt và Na Một Nhật cho vào lòng, đợi tới tối nằm trên giường đọc. Bây giờ hẳn Na Mộ Nhật đã tới thảo nguyên rồi, không biết tranh đấu với quản sự, quản gia của đám vương công, lão tướng, danh thần có thắng được không, quan trọng nhất là khuê nữa khong biết có khỏe mạnh không.

Sau khi mở thư Lý Thừa Càn ra, tâm tình của Vân Diệp tốt lên rất nhiều, từ đầu tới cuối không nói một câu liên quan tới chiến sự, hắn biết mình ghét chiến sự, lúc này dù thắng hai bại đều không muốn nhắc tới, nên cả thư đều khoe con mình khỏe mạnh ra sao, cùng với chuyện thú vị trong cung trên triều, cái gì mà Ngụy Trưng hại chết con anh vũ của phụ thân minh ra sao, Lan Lăng giờ thành tiểu phú bà giàu nhất trong cung, Cao Dương không chịu gả cho Phòng Di Ái, kết quả Phòng Di Ái tuyên bố không muốn lấy Cao Dương, thế là cả hai bị phụ hoàng phạt quỳ ngoài Triêu Thiên môn, Phòng Di Ái cởi áo che mưa cho Cao Dương, khiến Cao Dương khóc mãi... Toàn là chuyện vui cả, cuối thư nhắc tới mình quyết định đúc tiền, chuẩn bị dâng thư lên triều đình, bỏ hệ thống tiền tệ rối loạn trước đó. Về sau triều đình chỉ thừa nhận tiền mới đúc, những thứ giác dần loại bỏ khỏi hệ thống tệ trong vòng năm năm, rồi thành hàng hóa, không có công năng tiền tệ nữa.

Vân Diệp không lo chuyện cải cách của Lý Thừa Càn, nay Phật gia, Đạo môn tổn thương nguyên khí, tạm thời ngừng chiến, bọn họ tìm được thang để xuống, không ngờ ngay Bái hỏa giáo cũng không thèm để ý nữa, công phạt một hồi rồi im bặt.

Chỉ cần hai vị đại tài chủ đó không nhảy ra làm loạn, chuyện tiền tốt đẩy lùi tiền xấu sẽ diễn ra thuận lợi.

Chương 648: Làm nhiều chuyện tốt thành thần tiên

Lý Thái không ngờ dệt được ra dạ, nhìn tấm thảm được đưa tới, công nghệ thuộc hàng đầu, Vân Diệp ngửi rất lâu mà không thấy mùi lạ, thứ này tốt, quân trang thủy quân của mình phải dùng nó làm, hiện giờ y phục bằng vải bố, thùng thà thùng thình, mất mặt.

Thư của Trình Giảo Kim chỉ có những tràng cười lớn, có thể tưởng tượng Lão Trình khi nhận được quân báo nói đại quân thuận lợi hoàn thành nhiệm vụ quay về đã mừng phát cuồng thế nào.

Thư của Lão Ngưu chỉ có mấy chữ đơn giản, tốt, tốt, về nhà ăn mừng.

Xem xong thư của những người này, Vân Diệp mất đi hứng thú xem những bức thư khác, sắp xếp lại thư tín, thuận tay ném lên bàn, một lá thư kỳ quái thu hút ánh mắt của y, bên trên chữ viết xiêu vẹo, chỉ có hai chữ cha cha gần như không nhận ra được, vội mở ra, nước mắt tuôn như suối.

"Cha, con biết viết chữ rồi!" Không có ký tên, chỉ có mấy chữ như vậy, cộng cả chữ ngoài phong bì chỉ có bảy chữ, nhưng khơi lên sóng vạn trượng trong lòng y.

- Đại nhi tử của lão tử biết viết thư rồi.

Tâm tư của Vân Diệp tức thì vượt muôn trùng núi non, như nhìn thấy đứa con bụ bẫm quỳ bên bàn thấp, cắn răng, mím môi, viết từng chữ một, bên cạnh là mỹ phụ như con hồ ly tinh.

Nghĩ tới mỹ phụ, tâm Vân Diệp liền trở nên yên tĩnh, con đứa bé nhà ai ba tuổi biết viết chữ, cái tuổi còn quấn tã đó học chữ cái gì, nhất định do tay mẹ nó viết, nữ nhân đo biết rõ điểm yếu của trượng phu ở đâu.

Nổi giận đùng đùng lục tung đống thư, quả nhiên tìm thấy thư của Lý An Lan, bỏ luôn lời nói nhảm bỏ bùa y ở đoạn đầu, bỏ luôn danh sách thứ nàng muốn ở giữa thư, xem phần cuối.

" Dung Nhi năm nay đã ba tuổi, cũng may ông trời phù hộ, con rất khỏe, không bệnh không tật, thiếp thân cũng khỏe, chàng không cần lo lắng. Hiện Dung Nhi đã biết viết rồi, tuy chữ hơi xấu, nhưng viết vài chữ cho cha mình thì không vấn đề gì, phụ hoàng thiếp năm nay đại thọ, thiên hạ cùng chúc mừng, thiếp thân cũng về cung chúc thọ, khi thiếp chỉ mong về cung, phu quân ở sa trường xông pha mũi tên hòn đạn, mạng như trứng chồng, mong phu quân trân trọng."

Gấp thư lại xoa má, lại lấy nước sạch rửa mặt, dùng khăn ấp ấp lên mắt một lúc mới đẩy cửa ra ngoài giải khuây.

Mặt đông phủ thứ sử khói đen dày đặc, còn có tiếng đại sĩ đọc kinh, hòa thượng niệm phật, khói đen đã bốc lên ba ngày rồi, hòa thượng và đạo sĩ cũng bận rộn ba ngày ba đêm, thi hài rất nhiều, mỗi khi các ngỗ tác ghép được một bộ hài cốt liền có phụ binh mang đi thiêu, cuối cùng cho vào một cái bình, đợi Vân Diệp đưa về kinh.

Cũng nên đi tiễn bọn họ, cát bụi về với cát bụi, nếu còn bất mãn hoặc xỉ nhục gì thì bây giờ hẳn cũng tiêu tan rồi, bộ hạ của mình cũng có đãi ngộ như vậy, khác biệt duy nhất là trên bình có tên tuổi, Vân gia trang cũng có ba người chiến tử.

Bảy hán tử cao lớn bị lửa đốt ra tro, chỉ còn lại nhúm tro cốt, đám ngỗ tác đợi tro cốt nguội, lấy xẻng xúc vào bình, một cơn gió thỏi qua, làm tro cốt trên xẻng bị thỏi đi không ít, ngỗ tác mặc kệ, rất tùy tiện đổ số tro cốt còn lại vào bình.

- Kéo chúng xuống, đánh mỗi tên ba mươi gậy, hành hình xong tiếp tục hỏa thiêu thi thể tướng sĩ, còn xảy ra chuyện này thì chặt đầu.Tướng sĩ thủy quân tức thì xông lên kéo đám ngỗ tác ra ngoài hành hình, Vân Diệp đi tới bên một tướng sĩ tự nạn chuẩn bị hỏa thiêu, chỉnh trang lại cho hắn, rồi mới châm lửa, nhìn thân hình người trẻ tuổi dần bị lửa nuốt chửng, vẫy tay từ biệt.

Trong sân xếp đầy bình, Thành Huyền Anh đang cần thận lau bụi bên trên, đầu bù tóc rối, đạo bào trên người có mấy chỗ bị thủng, chẳng còn chút khí khái siêu nhiên của Tây Hoa pháp sư.

" Ngậm miệng thực ra là cách tu hành tốt nhất," Thành Huyền Anh cười lấy trong túi ra một tờ giấy đặt vào tay Vân Diệp, ngồi khoanh chân trong đống bình, im lặng niệm kinh, hắn không có lưỡi, không có đạo bào hoa lệ, nhưng Vân Diệp thấy hắn càng giống một tu sĩ hơn, trong ánh mắt chứa sự từ bi, làm người ta bất giác muốn tới gần, cảm giác khiến người ta bình an vui vẻ.

Thời gian qua Thành Huyền Anh đi khắp Đông Hải, không cưỡi ngựa, không ngồi xe, chỉ dựa vào hai chân, hắn truyền đạo không dựa vào miệng, mà bằng hành động của mình.

Hắn mang tiền tài của mình chia cho người cần cứu trợ, đem đạo bào đắt tiền của mình hiến cho đạo quán nhỏ chỉ có một đạo sĩ, vì đạo quán cũ nát đó thương hỏa không dứt, hương dân xung quanh chỉ tin tam thanh, không tin thần linh khác, dù cac đó không xa có một ngôi chùa lớn ở nơi phong cảnh cực đẹp. xem tại TruyenFull.vn

Hắn dùng lễ đệ tử với lão đạo sĩ gần đất xa trời trong đạo quán đó, tự tay sửa sang lại đạo quán, mỗi ngày nhìn lão đạo sĩ cầu phúc, trừ tai cho hương dân tới dâng hương, nhìn lão đạo sĩ may áo cho ăn mày, kêu oan cho bách tính bị oan khuất, nhìn lão đạo sĩ dùng y thuật chẳng cao minh trị bệnh cho hương dân, một số đơn thuốc không chính xác, Thành Huyền Anh tin số người lão đạo sĩ trị chết nhiều hơn cứu sống.

Một đêm mưa tuyết, lão đạo sĩ chết, không phải bị mưu sát, mà vì quá già.

Thành Huyền Anh kiên trì nói lão đạo sĩ chết rất an bình, mặt mang vẻ từ bi, trước khi chết nhất định thoát khỏi sự trói buộc của thể xác, tới cảnh giới mới.Uống một ngụm trà, Thành Huyền Anh viết lên giấy:" Đó thực sự là một người chết, vạn người khóc, hương dân mang cả nhà tới, mang đồ ăn ngon nhất tới tiễn đưa lão đạo sĩ, còn có mấy vị lão nhân đem quan tài gỗ của mình tặng cho lão đạo sĩ, bốn chín ngày sau còn có hương dân tới tiễn đưa lão đạo sĩ."

Hương dân ngó lơ Thành Huyền Anh, kệ quy củ của đạo gia không tắm rửa, không thay áo, không chôn trong quan tài, cứ nhất quyết tổ chức rình rang như thân nhân của mình.

" Vân hầu, lão đạo sĩ chết bốn chín ngày, mà diện mạo không đổi, thậm chí tóc, râu, móc tay còn dài ra, hương dân tin rằng lão đạo sĩ đã đắc đạo phi thăng. Không chôn thi thể xuống đất, mà xây cho ông ấy một tòa tháp, tuy không cao, nhưng đều bằng gạch xanh, hiện hương dân bái tam thanh xong, đi bái lão đạo sĩ, hiển nhiên lão đạo sĩ thành thần tiên rồi."

Chẳng quan tâm mấy lời huyền hoặc của hắn, chẳng hỏi cũng biết hắn nói quá lên, ví như xung quanh ai cũng theo đạo gia mà đạo quán lại rách nát, chùa triền lại to đẹp à? Chẳng qua muốn làm nổi bật mỹ đức của Đạo gia, Vân Diệp chẳng thèm bóc trần, chỉ nói:

- Thành Huyền Anh, lần này ngươi tìm ta là vì chuyện ấy à? Nếu muốn gì thì cứ nói thẳng, nể tình thời gian qua ngươi đi khắp Đông Hải vạch trần tục lệ xấu, ta sẽ đồng ý.

Thành Huyền Anh cười mấy tiếng, viết nhanh:" Vân hầu ta chỉ muốn xin đặt tro cốt tướng sĩ chết trận ở Đăng Tiên quan, ở chốn cát tường đó, tướng sĩ sẽ được bình an."

- Ta sẽ điều tra, nếu đúng như ngươi nói, ta sẽ đưa tro cốt tướng sĩ bản địa chết trận đặt trong Đăng Tiên quan, tro cốt con cháu Quan Trung ta mang về Trường An giao cho người nhà.

Thành Huyền Anh gật đầu chấp thuận, tựa hồ tự tin lắm.

- Nếu đạo quán quá nhỏ, ta có thể bỏ tiền xây một đạo quán lớn hơn.

- Không cần Vân hầu phí công, các tín đồ đã bắt đầu mở rộng đạo quán rồi, từng viên gạch phiến ngói đều do quyên tặc, bần đạo định đem nó thành đạo quán của bách tính, nên không cần quan phụ tham gia, không muốn hào môn đại hộ tham dự, thà đi xin bố thì từng đồng ở làng quê chứ không dùng tiền tài của Vân hầu.

- Tốt, Thành Huyền Anh, chỗ này có túi vàng cát, ngươi cầm đi, đừng coi nó như tiền tài, coi như vật liệu xanh dựng là được, bất kể là tượng Phật hay thần tiên đều cần dát vàng, ngươi muốn xin vàng ở làng quê e khó lắm, coi như là thù lao ngươi bảo tồn tro cốt tướng sĩ đừng khách khí.

Thành Huyền Anh chẳng vì ít vàng quá coi trọng, cám ơn xong rời phủ thứ sử, đợi Vân Diệp sai người điều tra Đăng Tiên Quan.

Hỏi qua tướng sĩ cùng gia quyến người chết, bọn họ nghe nói chuẩn bị đưa tro cốt vào Đăng Tiên quan liền đồng ý ngay, nhiều người định mang tro cốt về mộ tổ cũng đổi ý, xem ra thanh danh, phong thủy của Đăng Tiên quan rất tốt.

Chương 649: Mộng tưởng của Lý Nhị (1)

Quan viên lễ bộ mang theo ý chí của Lý Nhị, lệnh Vân Diệp lập tức lên đường về Trường An, tro cốt tướng sĩ có quan viên địa phương và lễ bộ xử lý.

Ngày hai mốt tháng tư, hợp xuất hành, tế tự, Vân Diệp lên thuyền, cáo biệt tướng sĩ thủy sư ở lại, mang theo hơn vạn người về Trường An, khi đi mang theo rất nhiều bình, không ngờ về vẫn chở bình đầy thuyền.

Thủy sư hồi kinh, vui mừng nhất là những tiêm phu mỗi năm phải đi lao dịch, bọn họ thích gặp đội thuyền của thủy sư Lĩnh Nam, cùng là làm một việc, chỉ có làm việc cho thủy sư Lĩnh Nam là có tiền công và thức ăn, cho nên khi Vân Diệp thưởng thức phong cảnh hai bên được nghe ca hát do các tiêm phu tặng miễn phí.

Vân Diệp tới đâu, quỷ thần né tránh tới đó, lần trước đập thuyền vương gia thành gỗ vụn, người thường đi thuyền qua con sông này không ai không biết, hiện giờ chỉ cần nhìn trên thuyền treo cờ có chữ Vân là vội vàng né tránh, không ai dám tới gần trong vòng năm trượng.

Thuyền tới Lạc Dương, Đơn Ưng đưa Cẩu Tử lên bờ, không nói với ai cả, Đơn Ưng xem nhà của mình đã làm xong chưa, Cẩu Tử thì tránh nữ nhi của Hồng Thành, có thể tưởng tượng hắn thống khổ cỡ nào, một thanh niên anh tuấn, có tiền đồ khó tránh khỏi bị nữ tử lớn gan theo đuổi, Vân Diệp luôn cho rằng chuyện này có bóng dáng của Hồng Thành đằng sau.

- Lão phu đã thấy đứa bé nhà Hồng Thành rồi, không tệ, mặt tròn, mông lớn, nhìn một cái là biết giỏi sinh nở, sao thằng bé Cẩu Tử đó lại không nhìn trúng? Lão phu ở hoàng cung gặp vô số mỹ nhân, có gì hay, ngoài xinh đẹp như hoa, trong thì hung tàn độc ác, sao bằng Hồng nha đầu hiền lành, lão phu thích nhất đứa bé như vậy, Hồng Thành dù gì cũng là bá tước, Hồng nha đầu lại do đại phòng sinh ra, là khuê nữ tốt nhà đàng hoàng, bằng vào cái gì nó không nhìn trúng người ta? Thằng bé đó cả đời chẳng có nổi tước vị, giờ khuê nữ nhà bá tước nhìn trúng, đợi gì nữa? Lão phu chẳng còn sống được mấy năm, không để lão phu nhìn thấy tôn tử của mình rồi mới chết à? Lý nào lại thế!

Vô Thiệt nổi trận lôi đình, mấy lần muốn lên bờ bắt Cẩu Tử, hận không thể lập tức thành thân, ngay hôm sau sinh con luôn, ông ta thiếu công năng đó, nên đem toàn bộ hi vọng đặt lên Cẩu Tử. Vân Diệp nhìn Vô Thiệt, sao mà giống lão tổ tông nhà mình, trước kia nãi nãi cũng như thế.

- Lão huynh, nghỉ một chút đi, mắng gần một canh giờ rồi, thằng tiểu tử đó không vội, huynh vội cái gì? Chẳng lẽ huynh động phòng thay nó được à?

- Lão bất tử ngươi khơi lên nỗi đau của lão phu hả, hôm nay lão phu ngứa tay, giỏi lên sàn thuyền đấu vài chiêu, xem xem cái mồm thất đức của ngươi lợi hại bằng chưởng lực âm nhu của lão phu không.

Có mà tám Lưu Phương cũng chẳng bằng đối thủ của Vô Thiệt, cầm ấm trà rời phòng, người nổi giận không có lý trí, tránh là hơn.

Với Vô Thiệt mà nói, loại phiền toái thế tục này là hưởng thụ lớn nhất của ông ta, cả đời chẳng trải qua những chuyện vụn vặt này, nên giờ chìm đắm vào đó, nói ông ta chửi mắng Cẩu Tử, chẳng bằng nói ông ta đang hưởng thụ cảm giác làm trưởng bối, thuận tiện khoe với Lưu Phương khẩu vị cao của đồ đệ mình, Lưu Phương nghe ra hàm ý đó nên mới phản kích, châm biếm, đó là lạc thú của hai lão già.

Một bầy bồ cây bay qua đỉnh đầu, hướng về phía thành Trường An, Vân Diệp vốn định kiếm cái ná bắn toàn bộ số bồ câu để tối nấu canh, nghĩ lại liền thôi, cứ để đám người ở Trường An chờ đợi trong khủng hoảng đi, không biết sứ tiết Oa quốc và Cao Ly đã đi kháng nghị chưa, đám người ở Trường An còn chưa biết chuyến hành động quân sự này tạo thành nguy cơ và rắc rối lớn cỡ nào, nếu hiện chưa muốn trở mặt với Cao Ly, Bách Tể, Oa quốc thi bọn họ phải chịu đựng nước bọt của những sứ giả kia.
Vân Diệp ngang ngược với Cao Sơn Dương Tử mục đích giống việc y để lại tấm bia ở thành Đại Vương, gây rắc rối cho đám người ở Trường An.

Chiến báo y viết rất mơ hồ, chỉ nói mình mang toàn bộ thi hài về rồi, còn công phá thành trì ra sao, cướp bóc thế nào thì không nói tới một chữ, càng không nói mình cướp của công chúa Oa Quốc, đợi chuyện bùng phát toàn bộ, bọn họ biết muốn lợi dụng mình có hậu quả khủng bố thế nào.

Lý Nhị đang day huyệt thái dương than vắn thở dài, ngoài chiến báo, bên cạnh còn có mật báo của Bách kỵ ti, liếc mật báo một cái, thấy chứng đau nửa đầu của mình vàng dữ dội.

- Tên tiểu vương bát đản, ngươi làm gì ở Cao Ly vậy? Trừ gian dâm ra thì quân quy có điều gì phạm được là ngươi làm hết một lượt, giỏi lắm, còn bán đầu người, thứ này cũng bán được à? Một cái bốn mươi quan, con bà nó, trẫm cũng muốn bán, lần sau còn đánh trận, trẫm giao ngươi đi bán đầu người, không bán được bốn mươi quan sẽ định tội tham ô cho ngươi...

Đau đầu không chỉ có một mình Lý Nhị.

- Thành Ti Sa năm vạn người hóa thành tro, Tam Sơn Phổ chỉ thấy thuyền không thấy người? Thành Mộc Để chỉ còn lại tường thành? Hủy thôn diệt trại vô số? Thành Đại Vương thành địa ngục nhân gian thực sự? Cái gì? Còn cướp của công chúa Oa quốc, nay công chúa Oa quốc đi Cao Ly?

Lý Tịnh ngồi trong đình hóng mát lúc này không thấy mát nữa, ông ta chỉ thấy lòng trầm xuống, mắt đầy sao, mồ hôi lạnh trên trán chảy ra như suối.- Kế độc không gì hơn tuyệt lương, kế ác không gì bằng phóng hỏa, tên tiểu tử ngươi ảnh hưởng của Ngưu Tiến Đạt, nên mới phóng hỏa, tiểu tử, lão phu không đỡ nổi rồi, Trường Tôn Xung chỉ đồ thành ba ngày, chủ soái là lão phu bị người ta nói là đồ tể, nay ít nhất mười vạn người mất mạng, lão phu không gánh nổi, ngươi tự cầu phúc đi, lão phu từ hôm nay bệnh cũ tái phát, đóng cửa tạ khách, lão phu không chọc nổi, chẳng lẽ không tránh nổi?

- Có điều tiểu tử ngươi giỏi lắm, chỉ cần người ngươi tới, binh thư trong nhà cho ngươi hết, sách mới viết cũng cho, Lý Tịnh ta không quá nổi trội nữa rồi, một thiếu niên anh hùng công thành cướp trại như gió mạnh quét lá đã xuất hiện, thêm một hai chục năm nữa, cờ trong quân do ngươi vác, lão phu không làm nữa, hiện đám người trẻ kẻ sau ác hơn kẻ trước, độc hơn kẻ trước, con ta là hạng lương thiện hiếm có, may thay, may thay.

Lý Tịnh một mình ở trong đình lúc rầu rĩ, lúc vui mừng, lúc cầm ấm trà lên tu, lúc làm vài ngụm rượu, khi trà rượu hết cả rồi ném vào thư phòng ở xa, bắt đầu mài mực viết tấu.

- Nương nương, Vân hầu sai người đưa tới một nghìn tám trăm phụ nhân Cao Ly, nói chỗ nương nương cần lượng lớn lao công, nên thứ sử Đăng Châu sai người đưa tới thay Vân hầu.

Một hoạn quan tới bên Trường Tôn thị đang tra sổ sách bẩm nhỏ:

- Ồ có chuyện này à?

Trường Tôn thị ngẩng đầu lên, không nghĩ ra Vân Diệp kiếm đâu ra những phụ nhân đó, chỉ chớp mắt hoang mang biến thành lửa giận ngút trời:

- To gan! Đây rõ ràng là cướp đoạt nữ tử dân gia, Vân Diệp, ngươi to gan lắm! Ngươi không cần thể diện, chẳng lẽ Đại Đường cũng không cần thể diện?

- Nương nương, những phụ nhân này không phải do Vân hầu cướp từ Cao Ly, mà là cứu từ tay đám buôn nô lệ, vốn chưa tới một nghìn người, về sau thủy sư công phá sào huyệt đám buôn nô lệ mới tăng thêm một nghìn nữa, Vân hầu trước đó có thư tới, nhưng khi ấy nương nương tới cung Cửu Thành tránh lạnh.

Nghe nữ quan thiếp thân nói thế, lửa giận của Trường Tôn thị lắng xuống, bảo nữ quan lấy thư của Vân Diệp, xem từ đầu tới cuối mới thở phào.

An bài một nghìn tám trăm phụ nhân là đại sự, không thể chậm trễ, Trường Tôn thị cân nhắc mãi, sai người an bài những phụ nhân đó vào trang tử của mình, lông cừu sắp đưa tới, không biết Phương Điền thị mà Vân Diệp nhắc đến có đáng tin không.

Chương 650: Mộng tưởng của Lý Nhị (2)

Đang viết sắc lệnh thì Lý Nhị từ ngoài đi vào, trên tay là một bồn hoa lớn, theo sau là hai hoạn quan mặt mày sợ sệt.

Trường Tôn thị ném bút định mắng, Lý Nhị cười lắc đầu, đặt chậu hoa lên bàn, nhìn kỹ té ra là cây ngọc mễ, đã có một xích, to như ngón cái, lá xanh thẫm, giữa có lá non cuộn trọn, không bao lâu nữa sẽ mọc ra hai phiến lá.

- Bệ hạ, thích ngọc mễ thì trong vườn có rồi, sao còn tự mình làm chuyện này?

- Hoàng hậu, chuyện này nàng không hiểu rồi, trẫm trồng ngọc mễ trong chậu là vì không có thời gian ra vườn xem, hiện đặt chậu trên bàn, lúc công vụ bận rộn ngẩng đầu nhìn, xới đất, tưới nước, bắt sâu cho nó, một là thư giãn đầu óc, hai là nắm được thời vụ. Nàng xem ngọc mễ từ khi nảy mầm tới có phiến lá đầu tiên đều được trẫm ghi chép lại một cách kỹ càng, ngoài ra còn có tác dụng thần kỳ khả năng nàng chưa biết, trẫm ngủ trưa có thứ này ở bên cạnh, chưa bao giờ nằm mơ, luôn ngủ tới nửa canh giờ, tỉnh lại tinh thần sảng khoái, ha ha ha, đúng là thứ tốt, cho nên trẫm mang nó vào hậu cung thử, để nàng có giấc ngủ yên ổn.

Trường Tôn thị nhìn kỹ đồ đắc sủng mới của hòng đế, đúng là rất sinh trưởng rất khỏe khoắn, khẽ chạm vào phiến lá dài, cười nói:

- Chỉ cần có lợi cho bệ hạ là tốt rồi, trong cung cần thêm nhiều điềm lành mới tốt, lần trước Khác nhi nói phát hiện trong dãy Tần Lĩnh có thực thiết thú, đó là thú lành ăn ác quỷ, thiếp thân đã lệnh cho phủ nội vụ đi bắt, đợi bắt được, hoàng cung sẽ thêm yên bình.

Lý Nhị xua tay:

- Không cần, hoàng cung giờ yên bình lắm rồi, Càn Nhi ở ngoài bôn ba chuẩn bị đúc tiền, Thanh Tước rú rú trong điện Vũ Đức, đáy cung điện sắp bị nó đào rỗng rồi, Khác Nhi quản lý phủ nội vụ, lần trước nó thanh lý sổ sách trong cung một lượt, nay chi tiêu trong cung giảm đi ba thành, đó toàn do hoàng hậu biết dạy bảo. À phải, nàng đang làm gì?

Lý Nhị ghé đầu tới tò mò nhìn sắc lệnh Trường Tôn thị đang viết, nhìn một cái toàn thân run rẩy, ngồi phịch xuống ghế:

- Tên tiểu vương bát đản này còn cướp bóc dân khẩu, thế là đủ hết mọi thứ rồi.

- Bệ hạ, đủ cái gì?

Trường Tôn thị nhìn lại sắc lệnh, không biết vì sao khiến trượng phu phản ứng mạnh như thế.

- Dưới trướng trẫm có một đội quân giết người, phóng hỏa, cướp bóc, lừa gạt, không tuyên chiến đã đánh, lại thêm vào cướp nhân khẩu, thế là đã làm hết sạch chuyện ác có thể làm rồi, tức nhất là mọi tội danh do trẫm chịu, vì trước kia trẫm nhận lợi với y, chỉ cần mang thi hài tướng sĩ về, vạn sự không truy cứu, trẫm gánh hết. Vừa rồi còn mừng bọn chúng còn chuyện cướp nhân khẩu chưa làm, giờ nhìn sắc lệnh của hoàng hầu mới biết, y không bỏ qua bất kỳ cái gì, nàng không biết chứ, y vơ vét tới độ khiến trời đất phẫn nộ, đến tấm biển treo trước cổng chùa cũng bị y tháo đem về, nguyên nhân duy nhất là tấm biển đó làm bằng thiết mộc.

Trường Tôn thị cười gập người, mềm oạt ra dựa vào người Lý Nhị nói:

- Đúng là y quá đáng lắm, có điều những phụ nhân này không phải là do Vân Diệp cướp về, mà cứu từ tay đám buôn nô lệ, là chuyện tốt hành thiện tích đức.- Thật chứ?

Trường Tôn thị gật đầu chắc chắn:

- Thật mà.

- Thế thì tốt, thế thì tốt, trẫm còn tưởng những người đó bị cướp về, chuyện Đổng Trác, Tào Tháo làm năm xưa, Đại Đường không làm, trẫm nếu muốn thiên hạ quy phục, không thể làm hết mọi chuyện xấu được.

Lý Nhị thở ra như trút được tâm sự lớn:

- Sau này không để Vân Diệp xuất chinh nữa, y xuất chinh lần nào, thanh danh trẫm lại xấu đi vài phần, đánh thêm vài trận nữa, chẳng biết sử sách ghi chép về trẫm ra sao. Giờ Nhan gia làm sử quan, xem chừng không che đậy cho trẫm, cũng tốt, để lại cho hậu nhân một Lý Thế Dân chân thực, để con cháu biết trẫm giá ngự quần thần, uy chấn thiên hạ ra sao. Nếu được, hi vọng tương lai thụy hiệu của trẫm là nhân hoàng đế chứ không phải là võ hoàng đế.

- Có điều thứ này chỉ nghĩ mà thôi, chết rồi mọi chuyện đều chẳng còn, nếu trẫm có thêm hai thần tử giống Vân Diệp, đoán chừng võ hoàng đế cũng chẳng có.

- Bệ hạ hiện oai hùng mạnh mẽ, bắt hổ bắn gấu chỉ là chuyện nhỏ, sao lại nghĩ tới chuyện hậu sự, thiếp thân luôn tham lam muốn bệ hạ vĩnh viễn không giờ, thiếp thân nguyện bù vào tuổi thọ ông trời ban cho, bất kể là nhân hoàng đế hay võ hoàng đế, dù là kiệt hoàng đế thì sao, bệ hạ bớt ăn bớt mặc dốc hết toàn bộ tâm huyết vì quốc gia, thiếp thân đều thấy cả, người ngoài nói sao kệ họ, phu thê chúng ta là một, tương lai dù liệt tổ liệt tông chất vấn, thiếp thân chịu cùng chàng là được.Thấy Trường Tôn thị nói hào sàng như thế, Lý Nhị xấu hổ lắm:

- Trẫm viết cho Vân Diệp một bức thư, bảo y lang thang trên biển mà thấy núi tiên thì nói cho trẫm một tiếng, trẫm rất muốn xem qua.

Trường Tôn thị tức thì cười rũ rượi, cười tới chảy nước mắt, trượt cả người xuống đất, cái bụng lớn kia là đối tượng bảo hộ trọng điểm, Lý Nhị đỡ thê tử ngồi từ từ xuống chân mình, sầm mặt hỏi:

- Trẫm chỉ muốn thỏa mãn lòng hiếu kỳ, nàng thấy buồn cười lắm à?

Trường Tôn thị không vội đứng lên, ôm lấy hai chân Lý nhị cười nói:

- Bệ hạ, lá thư này có thể gửi cho bất kỳ ai, trừ Vân Diệp, y luôn lo bệ hạ vứt bỏ vạn dân đi tìm đất thần tiên, nên mới không cho bệ hạ xem tấm ngọc bài kia, giờ bệ hạ nhờ y tìm núi tiên, đúng là nhờ nhầm người, dù y có tìm được cũng chẳng nói với bệ hạ, thiếp thân cười là cười bệ hạ anh minh một đời lại hồ đồ nhất thời.

Lý Nhị ngẫm lại thấy đúng thật là mình làm chuyện hết sức hồ đồ, đỡ Trường Tôn thị lên, có chút hụt hẫng nói:

- Loại thư này trẫm cũng chỉ có thể viết cho Vân Diệp, nếu người khác, nàng có tin lập tức lời can gián không hỏi dân sinh chỉ tin quỷ thần phát ra, làm cả thiên hạ biết, chỉ gửi cho Vân Diệp là không có hậu họa.

- Từ nhỏ trẫm đã rất tò mò về mặt trăng, a mẫu nói với trẫm trên đó có hằng nga cô đơn và thỏ ngọc, trẫm thấy mặt trăng không cao, ngay trên mái nhà, từng đứng ở chỗ cao nhất trên nóc cung điện lấy gậy trúc chọc xuống, ai ngờ lên nóc cung điện mới phát hiện trăn lên đỉnh núi, khi trẫm lên đỉnh núi lại thấy trăng nổi trên mặt hồ, mặt trăng đáng chết cứ chơi trò đuổi bắt với trẫm, bất kể trẫm đi đâu, nó cũng đều xuất hiện ở chỗ khác, cho nên trẫm sai người rèn xích sắt, nghĩ nếu có một ngày trẫm bắt được mặt trăng, sẽ dùng xích sắt trói lại, để nó vĩnh viễn treo trên nóc nhà mình!....

Đội thuyền theo vận hà hướng về phía tây, người trên thuyền nhiều lên, hàng hóa lại ít đi, cứ tới cảng lớn một chút là có thương cổ lấy đi ít hàng hóa, nhất là tới Lạc Dương, toàn bộ hàng hóa biến mất, mấy năm qua triều đình ngầm cho phép thương cổ khuếch trương đã dần thấy hiệu quả, giờ một đống hàng ném vào chợ liền biến mất tăm tích.

Trên thuyền có thên nhiều đạt quan quý nhân, toàn là quan tứ phẩn, nhiều người mang theo gia quyến, trốn trong phòng không thò đầu ra, trong đó đứng đầu là lễ bộ tả thị lang Sầm Văn Bổn, quan viên nào cũng chỉ chào hỏi Vân Diệp một câu rồi vội vàng cáo từ, cứ như Vân Diệp bị hủi.

Vân Diệp chẳng bận tâm, sai người an bài cho họ rồi không thèm hỏi đến nữa, thuyền vẫn chậm rãi trôi trên song, hướng về Trường An.

*** Cuối cùng thụy hiệu của Lý Thế Dân là văn hoàng đế.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau