ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 636 - Chương 640

Chương 636: Sụp đổ

Các lão soái trong thành Trường An đều đang đợi Vân Diệp đại bại, chỉ cần tin tức này truyền về kinh thành, tướng sĩ tử thương thảm trọng, vậy chiến tranh không muốn cũng phải nổ ra, không ai cho rằng Vân Diệp có thể thành công, đốt thành Ti Sa, phá Tam Sơn Phổ đã ngoài dự liệu của họ rồi, còn thành Đại Vương, không có mười vạn binh mã mà muốn hạ nó chỉ là trò đùa.

- Mình không nên đấu với đám lão già đó.

Vân Diệp lẩm bẩm, nhìn những hán tử chất phác vì tin mình mà vượt ngàn dặm tới vùng đất xa lạ chiến đấu, y nghẹn ngào không nói ra lời.

- Thu nước mắt của ngươi lại, trên chiến trường không chấp nhận thứ này, ưỡn ngực của ngươi lên, lớn tiếng nói với tướng sĩ, các ngươi sẽ sáng tạo ra một kỳ tích chưa từng có.

Lưu Phương vỗ mạnh lên mông Vượng Tài:

Vượng Tài hí lên chạy qua trước trận, Vân Diệp không nói, chỉ rút đao của mình ra, chạm vào vũ khí của bọn họ, tiếng binh khí chạm nhau tức thì vang vọng chiến trường.

Hai quân sĩ tráng kiện đập búa xuống, tay đòn to lớn ném tảng đá về phía tường thành, do khoảng cách hơi xa, điểm rơi không tốt, đập vào tường thành, tảng đá vỡ vụng, rơi xuống sông hộ thành, sĩ tốt Đại Đường đồng thanh reo hò.

Cứ như diễn trò, trong thành cũng ném ra mấy tảng đá lớn, rơi cách xe ném đá không xa, do không phải hình tròn, nên nện xuống đất, nảy hai cái rồi thôi.

Thế rồi không ngờ Lưu Phương thu binh, sĩ tốt đã xuất trận chầm chậm lui về.

Thế là xong à? Vân Diệp nhìn mặt trời, chỉ mới hơi chệch sang hướng tây, còn sớm, sao không oanh kích tường thành nữa.

- Đó là cảnh cáo, cũng là chào hỏi, nói, nếu không đầu hàng thì chết, người ta cũng đáp trả, thề chết quyết chiến.

Hàm răng trắng của Lưu Phương trông rất giống dã thú:

Buổi tối yên tĩnh cực kỳ, sau khi trời sáng chiến tranh lại tời nhanh chóng mà khốc liệt, vô số mũi tên như mưa rào đổ xuống tường thành, Vân Diệp nhìn thấy người Cao Ly ngã xuống, gào thét trong mưa tên, sau đó bị tên cắm toàn thân, bọn họ có thuẫn lớn hộ vệ, nhưng mưa tên quá dày, hơn nữa rất nhiều mũi tên có lửa.

Nhân lúc mưa tên bao chùm, phụ binh vác túi đất ném xuống sông hộ thành, suốt nửa canh giờ tên bao chùm, phụ binh đã thành công chặn được dòng nước từ trên núi chảy xuống, đồng thời dẫn nó chảy đi nơi khác, vốn cho rằng nước trong sông hộ thành sẽ sụt mạnh, ai ngờ chỉ mất có bốn thành.

- Đại soái, sông hộ thành đó vốn do nhiều nguồn nước tạo thành, mạt tướng đích thân đi kiểm tra, tuy không có sông bổ xung, nhưng dưới đáy có suối chảy ra, muốn chặt hết nguồn nước của nó là rất khó.

Dương Nguyệt Minh mặt đen nhẻm, người mặt khải giáp bình thường, tay trái máu đầm đìa, hắn chỉ đi nhìn con sông hộ thành đã bị thương không nhẹ.

- Ra là thế, hạ lệnh nỏ binh lui lại, xe ném đá, xe công thành tiến lên.

Đối diện với nhân tố bất lợi như thế, Lưu Phương lại hạ lệnh.

Nỏ binh lui lại, nhưng không phải toàn bộ, người nằm ngổn ngang trên đất, bọn họ chết rất thảm, tảng đá mấy chục cân từ trên tường thành ném xuống, sức mạnh khung bố đó không phải nhục thể có thể kháng cự được, người bị thương đều đưa về, nhưng người chết chẳng thể tìm được thi cốt đầy đủ.Vân Diệp nhắm mắt lại không nhìn chiến trường, y có cảm giác muốn xông lên, Lão Lưu nói sợ hãi cực điểm sẽ biến thành dũng cảm, hình như câu này là đúng.

Cái giỏ của xe bắt đá buộc đầy cỏ tẩm dầu, châm lên xong lập tức có quả cầu lửa cực lớn, vô số quả cầu lửa như vậy ném vào thành, tiếng kêu gào trong thành lập tức vang lên, Vân Diệp thêm vào trong đó rất nhiều phốt pho, dù ở dưới nước cũng cháy được, trước khi cháy hết thì không tắt.

Trên tường thành đột nhiên tràn ra vô số cung thủ, hai bên cũng có tiếng vó ngựa dồn dập, người Cao Ly phái kỵ binh ra phá xe bắn đá.

Quân Đường tức thì biến thành rùa đen, thuẫn lớn che kín đỉnh đầu, mặc mưa tên hoành hành trên đó.

Lưu Phương hạ lệnh cho hai bên, nỏ tám trâu giấu sau đống đất đã sẵn sàng đón địch, khi người Cao Ly hò hét xông ra, nghênh tiếp là những mũi tên vô tình, chưa bao giờ có đội quân nào trang bị nhiều nỏ tám trâu như thế. Mũi tên lớn mang theo tiếng rít lao tới, tiếp đó một nghìn kỵ binh duy nhất trong tay Vân Diệp chia làm hai đội lao vào chiến trường mù mịt khói.

Khói che tầm nhìn, không thấy tình hình nơi đó, Vân Diệp chỉ biết kỵ binh đang chiến đấu nhờ tiếng hò hét.

Trong khói mù lao ra một kỵ binh Cao Ly, tay cầm móc câu, muốn móc vào xe bắn đá kéo đi, chưa kịp ném thường đi thì đục công thành đã xuyên thấu người.

Khói tan hết, trên tường thành nổi lên tiếng thanh la, đây là lệnh thu binh, nhưng bất kết người Cao Ly gõ thanh la thế nào, cũng không thấy kỵ binh trở về.

Một trận gió lớn đã quét sạch khói trên chiến trường, trên tường thành người Cao Ly kêu gào, dưới thành Vân Diệp cũng dậm chân đấm ngực, trên chiến trường chỉ còn lại lác đác chưa tới trăm người còn ngồi trên ngựa, số khác nằm dưới đất, bị chiến mã của mình dùng múi ủi đi ủi lại... xem tại TruyenFull.vn

Vân Diệp ngẩng đầu thật cao, không để nước mắt chảy ra, hỏi mình hết lần này tới lần khác, người ta đánh nhau vì đất đai, vì nữ nhân, vì tiền bạc, còn mình đánh nhau vì một đống xương cốt, vì không để xương cốt đó lưu lạc xứ người, thế rồi để lại nhiều xương cốt hơn nữa, con mẹ nó, vì sao? Sai lầm của Tùy Dương Đế vì sao do ta gánh? Lúc này Vân Diệp hận đám tướng soái ép mình đi Liêu Đông.
- Đại soái, mạt tướng may không nhục mệnh, chém chén tám trăm kỵ binh Cao Ly, tổn thất ba trăm tám mươi người.

Lại Truyền phong đứng còn không vững nữa, Vân Diệp phất tay bảo hắn lui xuống nghỉ ngơi.

Dương Nguyệt Lễ được khiêng về, khôi giáp Vân gia giúp hắn tránh được tai họa, nhìn hộ tâm kính lõm vào là biết hắn trúng một chùy nặng, khóe miệng rỉ máu, năm trăm kỵ binh của hắn trở về chưa tới năm mươi.

Vân Diệp nhin thi thể khắp nơi, lửa giận bùng lên, mắt đỏ dừ nhìn Lưu Phương.

- Vân hầu, chiến tranh là thế, chúng ta may mắn giành chiến thắng là hiếm có lắm rồi, người Cao Ly xuất động hai nghìn kỵ binh, các huynh đệ lấy ít thắng nhiều rất tốt.

- Lưu Phương, ta không cần biết, ta không muốn nhìn thủ hạ chết thêm nữa, bất kể có thành hay không, tối nay ta cũng sẽ đốt thành, nếu thành công, chúng ta đào thi thể, nếu không thành công, chúng ta quay đầu đi ngay, ta sẽ mang xương cốt đi hỏi Lý Tịnh, thế này là sao? Vì sao nắm xương có thể dùng đàm phán đổi lại được mà khiến thủ hạ của ta hi sinh vô ích..

Vân Diệp tóm cổ áo Lưu Phương rống lên, lúc này Lưu Phương dám nói chiến trường sống chết là chuyện bình thường, Vân Diệp sẽ đánh gãy răng.

- Được, được, ngài là chủ soái, ta không dị nghị gì cả, nhưng nhất định phải ném toàn bộ đá, cầu lửa vào thành, hiện giờ nước chảy chậm, chỉ cần trời tối, chúng ta sẽ đổ xăng, rồi tiến hành đánh nghi binh, lại để kẻ địch chú ý lên tường thành chúng ta mới có cơ hội.

Vân Diệp cắn răng chấp nhận, chỉ cần không chết người, khí giới tùy ông ta dùng, hiện dù ném bạc vào thành giết địch thì Vân Diệp cũng đồng ý không chút do dự.

Hai bên đọ máy ném đá rất buồn chán, chỉ cần là thứ có thể cho vào giỏ là cho hết vào ném đi, kể cả kỵ binh Cao Ly đã chết.

- Vân hầu, đừng ném thi thể, chúng ta là quân đội, không phải là dã thú.

Lưu Phương đi tới kiến nghị với Vân Diệp đang trị thương cho tướng sĩ.

- Ta chỉ tôn trọng người sống, người chết chỉ là đống thịt, ném thì sao nào, đương nhiên huynh đệ chúng ta chiến tử thì phải đưa về, đốt thành tro, ta muốn đưa cho người nhà của họ.

- Vân hầu, ngài không giữ quy củ, kẻ địch cũng sẽ không dùng quy củ với ngài, như thế sẽ mang tới ác danh cực lớn cho ngài...

Lưu Phương muốn khuyên nữa, nhưng Vân Diệp bực bội cắt ngang:

- Con mẹ nó đã là kẻ địch thì phải dùng mọi thủ đoạn, nói lý lẽ cái chó gì, nếu các huynh đệ nằm kia có thể sống lại, bảo ta khấu đầu với người Cao Ly cũng được.

Vô Thiệt kéo Lưu Phương đi, ông ta nhìn ra Vân Diệp không còn lý trí nữa, chưa sụp đổ đã là kỳ tích rồi.

Chương 637: Nhặt xương

Chiến đấu bằng xe bắn đá đã kết thúc với thắng lợi thuộc về quân Đường, xe bắn đã của người Cao Ly tổn thất nghiêm trọng, đến khi trời tối đã không còn mấy cái có thể dùng nữa, phía quân Đường chỉ cần xe bị hỏng, lập tức có quân sĩ thay thế chỗ hỏng, nếu không có linh kiện thay thì lấy ở xe bị hỏng khác, lúc này vẫn còn sáu hành xe bắn đá dùng được.

- Chuẩn bị! Phóng!

Mệnh lệnh đơn điệu vang khắp chiến trường.

Xe công thành cũng áp sát tường thành, trên lầu tiễn cao vút, nỏ càn quét kẻ địch ở tường thành, người Cao Ly chạy đông chạy tây né tránh, không một ai phát hiện một đội phụ binh vác vò xăng chui vào dưới xe công thành, một con rồng đen nhe nanh mua vuốt lan đi trong thủy đạo thành Đại Vương.

Tới qua nửa đêm, quân Đường không ngờ bố trí binh lực ở cả bốn cổng thành, dưới thế công mạnh mẽ của nỏ, dù binh sĩ Cao Ly có mặc trọng giáp cũng chỉ đành nấp sau tường thành.

Khi Đơn Ưng nhìn thấy vô số xăng chảy vào, liền phát ra tín hiệu, Lại Truyền Phong băng bó như xác ướp ở cửa tây liền cười gằn ném đạn cháy vào nước, cùng lúc đó xe ném đá cũng thay bằng cầu lửa, lệnh hạ xuống, cầu lửa bay lên trời, trong bóng đêm xoay tròn lao xuống thành.

Lưu Phương bàng quan, Vân Diệp quyết định ngọn lửa này do mình đốt, bất kể có thành công hay không, coi như mình đã tận lực, nếu như chẳng phải trong lòng có chút chấp niệm chống đỡ thì y đã dân quân về Trường An rồi, còn thắng thua, ảnh hưởng của sự kiện này không nằm trong suy nghĩ của y, chỉ cần bộ hạ có thể vui vẻ theo mình vận lương, đánh cá, bán rong biển là được, ai thèm quản đám quân đội có cớ đánh trận nữa không.

Vân Diệp mang theo suy nghĩ đơn giản đó phóng hỏa bốn cổng thành, cùng lúc đó ba nghìn phụ binh bắt đầu đào kinh quan vận chuyển xương cốt, chẳng có nghi thức nào hết, cứ là xương cốt đạo ra được là vác mang đi, như vác lương thực, qua lại giữa Liêu Thủy và kinh quang.

Chẳng cần chiếu sáng, thành Đại Vương lửa ngút trời là ngọn nến tốt nhất, sông hộ thành như dòng dung nham cuồng bạo, thuận theo thủy đạo vào thành, mười vạn cân dầu đen và ba nghìn cân xăng, không biết đốt tòa thành này thành cái gì, Vân Diệp không quan tâm, y chỉ cần khi phụ binh đào xương, người trong thành đừng ra quấy rối là được.

Người Cao Ly cuối cùng đã cảm thấy sợ hãi, không biết trận cháy này sẽ kéo dài bao lâu, nên xông pha lửa đột kích ra ngoài, máy ném đá không ngừng ném chum dầu vào cổng thành, muốn đột kích ra từ biến lửa là không thể, bọn họ vẫn ra sức đổ nước vào cổng thành, nhưng lửa cháy càng dữ dội.

- Xương cốt mang đi được bao nhiêu rồi? Nếu trước khi dầu cháy hết mà vẫn còn thì cũng không cần nữa, lập tức rút lui, không được trái lệnh.

Mặt vệt trắng vệt đen làm Vân Diệp trông rất buồn cười, nhưng Lại Truyền Phong không dám trái ý chút nào, ngay hắn cũng nhìn ra chủ soái mình đã mép bờ cuồng nộ rồi.

- Đại soái yên tâm, hiện đã vận chuyển được một nửa, thêm ba canh giờ nữa là có thể vận chuyển hết.

- Thế thì tốt, giới hạn là bốn canh giờ, khi đó tất cả phải lên thuyền, truyền lệnh, Lưu Nhân Nguyện sẵn sàng rút lui, ta không muốn ở chỗ chết tiệt này thêm một khác nào nữa.

Vân Diệp cưỡi Vượng Tài chạy qua chạy loại ngoài cổng thành, mặt hắn buộc khăn, miệng Vượng Tài cũng buộc khăn, khói đen cuồn cuộn kia thực sự không chịu nổi.

Khi chời hửng sáng, Vân Diệp phát hiện dòng sông dung nham không cháy nữa, lửa ở cổng thành cũng tắt dần, có lẽ tòa thành này được xây dựng quá kiên cố, sau trận lửa lớn, trừ biến thành màu đen ra thì có vẻ không thay thay đổi gì cả.Hơn một nghìn kỵ binh thình lình từ trong cổng thành lao ra, không thèm để ý tới tên như châu chấu, người dán sát lên mình ngựa, chạy thục mạng, rất nhiều chiếm mã chạy một lúc rồi ngã lăn ra đất, miệng sùi bọt mép màu đen, người cũng thế, rất nhiều người vừa chạy vừa ho, như muốn nôn cả phế phổi ra.

Lưu Phương chỉ cá lọt lưới chạy trên hoang nguyên:

- Nếu nghe lời ta mai phục một đội kỵ binh ở đó thì dứt khoát sẽ không có cá lọt lưới.

- Ông nói đúng, đúng là ta thất sách, ta không định giết sạch, chỉ muốn mang hết xương cốt về, chúng chỉ cần không ngăn cản ta chuyển xương cốt thì ngay tòa thành này ta chẳng muốn làm gì nó.

- Đây không phải là lời một tướng quân nên nói.

Lưu Phương thở dài, rồi buồn bã về lều.

Khi quân sĩ chạy rồi, trong cổng thành lại chạy ra vô số phụ nữ trẻ nhỏ tay sách nách mang, bọn họ còn dũng cảm hơn quân sĩ, dìu đỡ nhau đi, chẳng thèm nhìn quân tốt Đại Đường.

Bất kể người lớn hay trẻ nhỏ, mặt đều đen xì, nước mắt chảy ra thành vệt dài, ôm nhau, gọi nhau, khóc lóc, dọc theo phương hướng thi thể kỵ binh Cao Ly tiến về phía trước, có người ngã xuống, người sau đỡ dậy, tiếp tục gian nan tiến bước. xem tại TruyenFull.vn

Vân Diệp ghé vào tấm lưng rộng rãi của Vân Diệp, trơ trơ nhìn người dân đi qua trước mắt, từ đầu tới cuối không nói gì, không nghe thấy Vân Diệp hạ lệnh công kích, dù là quân sĩ máu lạnh nhất cũng thở phào, cảm thấy toàn thân nhẹ nhõm.Không còn người từ trong thành đi ra nữa, quân sĩ lớn gan thò đầu nhìn vào trong, nhưng không nhìn thấy gì cả, bên ngoài mặt trời chan hòa, bên trong khói đen cuồn cuộn như địa ngục.

Ngẩng đầu nhìn mặt trời, Vân Diệp chỉ phất tay, đem toàn bộ binh tốt đi về phía thủy sư, đi một đoạn, Vân Diệp thấy có xương bỏ sót trên mặt đất, nhảy xuống nhặt lên, cho vào ống cung, dọc đường xương cốt tán loạn rất nhiều, Vân Diệp nhặt từng cái, ôm không xuể nữa đưa cho Lưu Tiến Bảo, cứ như thế, chẳng giống đang nhặt xương, giống nông phu cần cù nhặt bông lùa trong ruộng.

- Đại soái, số xe ném đá, xe công thành còn lại của chúng ta thì xử trí ra sao?

Một giáo úy vội vàng tới hỏi:

- Đốt đi, đốt hết, sau khi đốt xong lập tức đuổi theo đội ngũ, chúng ta về nhà.

Đội ngũ vốn trầm mặc nghe đại soái nói câu này tức thì hoan hô, thì ra mình đánh trận xong rồi, theo Vân Diệp nhặt xương, nhặt được một mẩu xương coi như thu hoạch không tệ, nhặt được xương cánh tay sẽ được người khác khen ngợi, nếu nhặt được đầu lâu, thì còn mừng hơn bắt được vàng.

Lúc này chẳng ai thấy xương cốt bẩn thỉu, cũng chẳng thấy trên đó có oan hồn gì, những người đó đều là đồng bào của mình cả.

Khi Vân Diệp quay đầu lại, tòa kinh quan hôm trước còn đứng sừng sững ở đó, nay đã biến mất tăm tích, thay vào đó là một tấm bia đá cực lớn, tấm bía đo vốn khắc lai lịch của ta kinh quan, hiện trên đó chỉ còn tám chữ lớn " Vân Diệp đại thành Đại Vương tại đây", chữ đỏ như máu.

Số Vân Diệp cực tốt, không ngờ nhặt được một đoạn xương ở bên sông, đoạn xương này được nước sông rửa sạch sẽ, lấy khăn tay lau nước đi, cho vào túi, kéo cương, Vường Tài khoan khoái hi vang, dẫm trên bờ cát xốp chạy như điên.

Vô Thiệt nhìn Vân Diệp nói:

- Đứa bé này không tệ, dù không thể làm được tướng quân, y cũng thành người tốt, vì sao chúng nhất định ép y lên ngựa cầm quân, xuống ngựa quản dân? Ai nói giết người nhiều mới là tướng quân giỏi? Ông xem thời gian qua y biến thành thứ gì? Cả vượng tài cũng không vui.

- Lão phu cố chấp rồi, luôn muốn đem bản lĩnh của mình dạy hết cho y trước khi chết, giờ xem ra thừa thãi, thôi vậy, sống vui vẻ cả đời cũng là lựa chọn không tệ, mong ra Phong Nhi của ta cũng có thể sống trăm năm không bệnh không tai giống y.

****

Sự kiện quân Đường phá kinh quan này là có thật trong lịch sử.

Chương 638: Đường về

Nhổ neo, lên đường, bè gỗ thuận theo dòng nước, Liêu Thủy mùa xuân chảy cuồn cuộn, tuyết tan đi tụ vào sông lớn, sông càng trở nên hùng vĩ, nước mặt dù không trong như mùa đông, nhưng làm Vân Diệp nhớ tới con sông kia ở Lũng.

Vân Diệp nằm trên sàn thuyền, phanh áo ra, để ánh nắng ấm áp mùa xuân xua đi u ám trong tim, Vượng Tại sán tới, nằm bên cạnh, lấy đầu ủi y, trước kia Vân Diệp luôn nằm dựa vào bụng mình, sao hôm nay lại nằm trên mặt đất.

Nhích người, gối đầu lên bụng Vượng Tài, bản thân thoải mái, Vượng Tài cũng thoải mái, Lão Phương trước kia là quản sự ngoại viện của Vân gia, gặp hầu gia rồi, đương nhiên làm lại nghề cũ, pha trà xong, cẩn thận vớt vụn trà, kiểm tra một lượt, thấy nước trà vàng óng trong veo mới hài lòng. Đầu bếp của Vân gia cũng ở ngay trên thuyền, làm cho Vân Diệp hai món điểm tâm nhỏ, bánh hoa hồng quá cứng, bánh hoa quế lại quá ngọt, Lão Phương bĩu môi, đá mạnh hai phát vào mông hắn mơi nguôi giận một chút, thứ này nếu ở nhà chỉ xứng cho hạ nhân ăn.

Bê đĩa lên sàn thuyền, đặt bên cạnh Vân Diệp, giờ người béo ra, khom lưng xuống trở nên vất vả, nhưng ông ta vẫn làm rất đúng phép tắc.

Vân Diệp đang nhắm mắt đột nhiên nói:

- Phương thúc, chúng ta chia tay một thời gian, sao lại trở nên xa lạ thế, ta không phải người cầu kỳ phép tắc, làm bản thân mệt như vậy làm gì?

- Hầu gia, nhà ta cũng là nhà có danh vọng ở Trường An rồi, người không thể quá thả lỏng hạ nhân, trong nhà sống dễ chịu, ai cũng biết, nhưng dễ chịu lâu, không ai muốn làm việc nữa, người xem, đám khốn kiếp này bây giờ tới mấy món điểm tâm đơn giản cũng chẳng làm ra hồn, thiệt cho hầu gia quá, người đại chiến liên, chém tướng đoạt cờ, đem lại vinh quang cho cả nhà, đám lão nô hầu hạ người là phúc phận.

- Được rồi, cái tính thích vỗ mông này của thúc phải sửa đi, có điều chủ nào ắt tớ nấy, ta khoái món này, thúc muốn về nhà quản sự cũng được, người trong nhà chạy khắp thế giới, một mình Tiền thúc bận không xuể, thúc về cũng tốt, giúp Tiền thúc quản gia, tuổi cao rồi, cứ đội nắm dầm mưa mai không hay, chuyện bên ngoài cứ để đám tiểu tử làm.

Uyên Cái Tô Văn quần áo tả tơi đứng trong rừng đau đớn nhìn dòng nước dưới chân, nơi đó có một đội ngũ thuyền bè rất lớn mang theo tiếng cười nói thuận theo dòng nước, hắn thậm chí còn nhìn thấy Vân Diệp nằm dựa vào bụng chiến mã uống trà ăn bánh, bên cạnh có một phó nhân béo búi tóc cho y.

Hắn đã tuyệt vọng rồi, cột khói tận trời kia vô cùng bắt mắt, Toàn Nghiễn Trì, ngươi cũng thất bại rồi sao?

Thành Đại Vương là phòng tuyến tâm lý cuối cùng trong lòng hắn, nay đã sụp đổ, mắt bất lực nhìn đội ngũ đi xa, đau đớn xé toạc gan ruột, làm hắn như muốn ngất đi. Nằm trên mặt đất, nước mắt không ngừng chảy ra, cái đêm sóng biển cuộn trào đó, cơ thể trần truồng của Vinh Hoa, ánh mắt van nài, còn cả sóng ngợ trời đều thành ác mộng trong những ngày qua của hắn.

Hắn muốn hướng về phía đội thuyền hét lớn "Vinh Hoa", lại không dám, nếu hét, tên ác ma đang uống trà kia sẽ nghe thấy, với thể trạn hiện nay của mình, không ứng phó nổi với quân Đường.

Uyên Cái Tô Văn ưỡn thẳng người, cố gắng không nghĩ tới Vinh Hoa sẽ bị ngược đãi như thế nào, đi thẳng về phía có khói đen bốc lên.Cùng chạy về phía thành Đại Vương không chỉ có một mình Uyên Cái Tô Văn, còn có Đại Đường ti nông thừa Lý Huyền Tường, là quan lớn phái đi sứ Cao Ly, khi nghe nói trong nước chuẩn bị xuất binh phá kinh quan liền kinh hãi, thực ra ông ta sắp thuyết phục được Cao Kiến Vũ hủy kinh quan rồi, chẳng qua cần ít tiền lương mà thôi.

Khi ông ta ở Cao Ly đã từng bái tế kinh quan, biết thành Đại Vương như thế nào, đây không phải chuyện vẻn vẹn một vạn người có thể làm được, dậm chân chửi bới đám ngu xuẩn ở kinh thành khắp lượt, hỏa tốc kéo quyền quý quan hệ tốt với mình, sau khi bẩm báo Cao Kiến Vũ, thúc khoái mã tới thành Đại Vương, chỉ mong cứu được cái mạng Vân Diệp trước khi toàn quân bị diệt.

Cao Quyền Hòa dọc đường ung dung nhàn nhã, cứ muốn kéo Lý Huyền Tường đi ngắm cảnh núi non tươi đẹp của Cao Ly, sau khi lề mề ở Lịch thành ba ngày, vị Đường sứ vất vả nài nỉ mới chịu lên đường, có điều cảm giác ưu việt của hắn không kéo dài được lâu, tin tức thành Ti Sa bị lửa đốt trắng làm hắn đứng ngồi không yên, thủy quân Tam Sơn Phổ biến mất làm hắn cảm giác như trời sập, Lý Huyền Tường không biết những tin này chỉ thấy thời gian đi đường ngày một dài hơn, tốc độ ngày một tăng lên, tuy không hiểu ra sao, nhưng vừa vặn hợp ý mình.

Sau khi tin thành Thương Nham, thành Mộc Đế biến thành đống đổ nát truyền tới, Cao Quyền Hòa ngồi xuống cùng Lý Huyền Tường bàn bạc khả năng bãi binh.

Nghe Cao Quyền Hoa miêu tả qua loa sự việc, đầu óc Lý Huyền Tường như có vạn cái trống đang đánh, nếu chuyện đã thế mình còn tới thành Đại Vương làm gì? Vân Diệp không đánh nổi thành chẳng lẽ không biết chạy? Y vốn là thống lĩnh thủy sư, Liêu Thủy không còn thủy quân nữa, vậy đó là đường của riêng y.

Thế là Lý Huyền Tường bị bệnh, bệnh rất nặng, tuyên bố sốt tới 80 độ, đây là danh từ mới ở Trường An, giống độ rượu của Vân gia, số càng cao, rượu càng mạnh, tất nhiên nhiên độ càng cao, sốt càng nặng.

Cố nhịn ba ngày, Cao Quyền Hòa kiếm một cỗ xe ngựa, đặt Lý Huyền Tường bệnh nặng lên xe, vội vội vàng vàng tới thành Trường An.
Mới vượt qua Long Cương Sơn, liền thấy thành Đại Vương khói đen cuồn cuộn xông thẳng lên trời, Lý Huyền Tường cũng không ngờ cuộc chiến khốc liệt tới mức đó, hai bên tựa hồ không phân thắng bại không thôi, đưa mặt nhìn nhau một hồi, cùng nhảy lên chiến mã, Lý Huyền Tường lúc này chẳng giống người sốt cao tám mươi độ, kẹp bụng ngựa, phi nhanh hơn cả Cao Quyền Hòa.

Chưa tới thành Đại Vương đã gặp một đám người đen xì xì, trừ răng ra thì toàn bộ da thị lộ ra ngoài đều màu đen, còn không ngừng ho ra đờm đen.

Cao Quyền Hòa hỏi mãi mới tìm được Toàn Nghiễn Trì trên gánh, thấy hắn, Toàn Nghiến Trì khóc rống lên, tóm lấy cổ áo hỏi hắn mang tới bao nhiêu binh mã, mình phải tìm Vân Diệp liều mạng.

Mới khóc được vài cái bị tiếng ho xé phổi cắt ngang bi thương, Cao Quyền Hòa vướt lưng Toàn Trì Nghiễn làm hắn thở đều lại, hỏi chuyện xảy ra.

- Tức chết đi được!

Toàn Trì Nghiễn khó khăn lắm mới nói được bốn chữ hoàn chỉnh rồi ngất ngay trên cáng, Lý Huyền Tường nhìn đoàn người, từ thảm cảnh của họ, tựa hồ phe mình thắng, thế thì dễ nói, nếu giờ mình đi, có khi còn có thể đáp thuyền đi ké về Trường An được, sướng hơn đi xe ngựa nhiều, ha ha ha, không uổng công lão phu bôn ba ngàn dặm.

- Tả thành Đại Vương cho ta!

Cao Quyền Hòa tóm lấy cổ áo Lý Huyền Tường rống lên, Lý Huyền Tường gạt tay hắn, cười nói:

- Tất nhiên rồi, nếu như đám người đó là quân nhân Đại Đường, lão phu nhất định nói đỡ cho Cao huynh, chỉ là không biết thống quân là ai, lời lão phu có sức nặng không, Cao huynh cũng biết tướng quân Đại Đường toàn kẻ ngang ngược ngạo mạn, lão phu là quan văn, xưa nay hai bên không hòa thuận gì, không biết họ có nể cái mặt già này không?

Mục đích xuất binh của Đại Đường lần này là số xương cốt, còn về thành Đại Vương có đoạt được cũng chẳng giữ được, một là không có lương thảo, hai là không có viện binh, bốn xung quanh toàn địch, có kẻ điên mới không rút lui.

Nghe Lý Huyền Tường nói vậy, Cao Huyền Hòa mới an tâm, thúc đội ngũ mau lên đường, sớm ngày tới thành Đại Vương, mình cũng dễ mở miệng đòi thành, Toàn Trì Nghiễn đánh mất trọng thành, đó là tử tội, không liên quan tới mình, nếu mình đòi lại được thành Đại Vương thì là công lớn, do phải dùng tới Lý Huyền Tường, thái độ càng tỏ ra cung kính, vuốt phẳng nếp nhăn trên cổ áo, luôn mồm mời ông ta mau lên đường.

Lý Huyền Thành bị sốt lại chui vào xe ngựa, được hộ vệ vây quanh, rầm rộ kéo tới thành Đại Vương.

Chương 639: Hàng đắt giá (1)

Hai tay Uyên Cái Tô Văn cắm vào bùn, tòa thành đen xì xì đầu còn chút vẻ hùng vĩ ngày trước, lúc này khắp thành tràn ngập mùi cháy khét, khiến người ta muốn nôn mửa, hắn xé ống tay áo, buộc lên mặt vào thành.

Tử thi, khắp nơi là tử thi, có người, có chó, có chuột, còn có người đi xì xì đi lung tung như cái xác không hồn, đây là một thế giới màu đen, tường đen, nước, nước đen, đất đen, cỏ cây đen, Uyên Cái Tô Văn ngẩng đầu nhìn tới lẩm bẩm:

- Đây không phải là nhân gian, mà là đáy địa ngục, Vân Diệp ngươi cần tòa kinh quan kia, đâu phải thành Đại Vương chứ!

Nói rồi ngửa đầu hét lớn, như con nhạn lạc bầy, như con thú sắp chết, yếu ớt đau đớn.

Rất lâu sau hắn mới đứng dậy, lấy ra năm thanh đao từ trên đống tử thi, mặt lạnh tanh gái ba thanh trên lưng, hai thanh đeo ở hông, hiện giờ hắn thấy mình phải dùng năm thanh đao, bốn thanh giết địch, một tự sát, có kẻ địch như Vân Diệp, chuẩn bị như thế là cần thiết.

Những xác chết không hồn kia bất tri bất giác đi tới bên Uyên Cái Tô Văn, nhìn ánh mắt không có chút tình cảm nào của họ, hắn rút hai thanh đao ra, đi vào đám đông...

Cao Quyền Hòa cũng nhìn thấy đám đông kia, thấy Uyên Cái Tô Văn lạnh lùng giết người như chặt cây, mỗi nhát đao một người, với những người này mà nói, chết có khi còn tốt hơn.

- Uyên Cái Tô Văn, sao ngươi lại ở đây, chẳng phải ngươi đang xây trường thành sao?

Cao Quyền Hòa chưa bao giờ dùng giọng nói ôn hòa như thế nói với Uyên Cái Tô Văn, giữa hai gia tộc đối địch, không có gì để nói. Hôm nay thì khác, Uyên Cái Tô Văn đáng ghét tới đâu cũng là người tỉnh táo duy nhất trong tòa thành này, hơn nữa biết mình phải làm gì.

- Vân Diệp tới, y cướp mất Vinh Hoa. Cao Quyền Hòa, ta không khinh bỉ ngươi nữa, chúng ta phải cùng nhau chế ngự tên ác ma này, ngươi chưa gặp y, ta gặp rồi, tin ta đi, y là ác ma thực sự, nếu chúng ta còn đấu đá lẫn nhau, Cao Ly sẽ có họa diệt quốc.

Nói xong hắn gài đao vào hông, đưa tay ra muốn bắt tay Cao Quyền Hòa, Cao Quyền Hòa đi qua, khinh khỉnh nói:

- Lần này y may mắn, lần sau gặp được ta sẽ chặt đầy y làm cốc rượu, ngươi là kẻ thất bại, không có tư cách nói chuyện với ta.

Uyên Cái Tô Văn gật đầu, sau đó sải bước đi về phía đông, nơi đó còn có thành An Thị, có lẽ có người cùng chí hướng với mình.

Lý Huyền Tường đọc tấm bia, uống một ngụm rượu lớn, đột nhiên tức giận lớn:

- Một kẻ học toán đúng là không thể gọi là văn nhân, mấy chữ này chẳng khác gì gun bò, tấm bia như thế, khí thế như thế, mà chữ của y phá hỏng hết cả.…..

Đi ngược dòng chậm như rùa, khi xuôi dòng có thể nói ngày đi ngàn dặm, Liêu Thủy cuồn cuộn đưa thi cốt trở về thành Thương Nham.
Nay thành Thương Nham đã tan hoang, chỉ có tường thành bằng đất của ngoại quách là còn lại vài đoạn, tường đá của nội thành đã bị Cẩu Phong rỡ sạch, lại còn cùng thương cổ người Đường, đem đá bán cho người Mạt Hạt, người Cao Ly giận mà không dám nói.

Người Mạt Hạt cũng cần xây dựng thành trì của mình, bọn họ không thể kháng cự lại sự dụ hoặc đó, rất hi vọng có thể kết thúc kiếp sống phiêu bạt quanh năm của mình, mong muốn có một gian phòng tránh gió lạnh trong mùa đông dài dằng dặc, mỗi năm những đứa trẻ sinh ra, chưa trưởng thành đã bị gió lạnh mang đi, bản thân không biết đục đá, cũng không có công cụ, nay có người bán đá đục đẽo sẵn với giá rẻ, sao lại không mua? Người Mạt Hạt rất mạnh mẽ, chỉ cần mình thấy đúng là làm, người Cao Ly nghĩ gì, họ chẳng quan tâm.

Vân Diệp gãi đầu nghĩ rất lâu cũng chẳng nhớ ra người Mạt Hạt có thành phố nào, có điều chẳng sao, giờ xây cũng không muộn.

Đối với thương nhân người Đường, việc làm sai lầm này phải nghiêm túc xử lý, cách xử lý duy nhất của hải tặc là giết người, toàn bộ thương nhân người Đường bị chôn sống trong ánh mắt hả hê của người Cao Ly.

Người chết như đèn tắt, tất cả thù hận đều biến mất, thương nhân người Đường phải trả giá thảm cho sự vô lý của mình, thù hận còn lại, đành do người Mạt Hạt kia trả thôi.

Đám hải tặc ngồi bè đi rồi, mang theo tiền tài, vật tư, còn cả bảo mã mua của người Mạt Hạt, Liêu Thủy gần như bị bè gỗ lấp kín, Cẩu Phong chưa lúc nào ngừng làm bè gỗ, còn chọn thứ gỗ tốt nhất đắt tiền nhất.

Đám thương nhân đáng lẽ phải dần dần thối rữa trong đất kia hiện đều vây quanh Vân Diệp, luôn mồm kể nhà mình phải hi sinh lớn thế nào trong cuộc chiến vừa rồi, bản thân bọn họ bị dày vò ra sao, tổn thất tiền tài thế nào.

- Nói đi, các ngươi muốn bao nhiêu tiền? Cho ta con số, chỉ cần không quá đáng, bản hầu gia sẽ chấp thuận.

- Vân hầu khinh người quá lắm.
Lão già cầm đầu nổi giận, ông ta là người Trường Tôn gia, Trường Tôn Xung gặp phải gọi là tộc thúc, là đại chưởng quầy của Trường Tôn gia ở Cao Ly, một lời nói tựa cửu đỉnh.

Thấy Vân Diệp nhướng mày lên, vội nói:

- Vân hầu, sao có thể xem thường thương cổ chúng tôi như thế, tổn thất đó có là gì. Là con dân Đại Đường, đó là chuyện chúng tôi nên làm, tin rằng các vị ở đây cũng không bận tâm, chúng tôi chỉ muốn hỏi, mở cổng thành, nội ứng ngoại hợp, công lao này có được ghi lại không?

Vừa rồi ông ta còn đùng đùng nổi giận, chớp mắt cái đã biến thành nịnh nọt hèn mọn, Vân Diệp thực sự không có cách nào nổi giận với lão già trơn như trạch này, thương cổ xung quanh đều chăm chăm nhìn mình, đợi mình lên tiếng.

Bọn họ đúng là không bận tâm tới chút tổn thất kia, làm ăn ở Liêu Đông bao năm, nhà nào cũng kiếm đủ rồi, chút tiền tài không là gì cả, nhưng quân công thì khác. Đại Đường ban thưởng, quân công là hàng đầu, chỉ cần dính chút quân công là được, loại ban thưởng này thông thường chỉ là danh dự, nhưng có danh dự này, bọn họ trở về có thể ngẩng mặt nói mình đã chinh chiến vì Đại Đường, khoe công lao với hương thân phụ lão, người Đường không coi trọng tiền tài, nhưng cực kỳ coi trọng thể diện và thân phận, truyền cho con cháu tiền tài, chẳng bằng truyền cho thanh danh tốt, đó là nhận thức của phần đông.

Vân Diệp gật đầu:

- Mở cổng thành đúng là các ngươi đã tận lực, hơn nữa còn cược cả tính mạng, gia tài của mình vào, con người ta chỉ biết tranh công cho bộ hạ, chưa bao giờ che giấu công lao của bộ hạ, lát nữa ta sẽ bảo tư mã trong quân lấy bảng quân công ra cho các ngươi xem, cái gì đáng thuộc về các ngươi sẽ cho các ngươi, trong quân không nói chơi.

Đám thương cổ ai nấy hớn hở chắp tay thi lễ rồi về tính toán làm sao thông qua chủ gia, biến chiến công thành vinh điệu thực chất.

- Thực ra chúng ta còn có vụ làm ăn với nhau, sao không ngồi xuống bàn bạc chút.

Vân diệp trầm tư nói:

Vừa mới dứt lời đám đông lập tức nhốn nháo, người nọ người kia đua nhau nói, chỉ sợ nói muộn là mất phần, lại còn nói rất to.

- Hầu gia không nói, lão hủ cũng nhắc tới, trong quân thu hoạch rất nhiều, Vân gia ngài nuốt không nổi vụ mua bán lớn như thế. Trong đó có tinh thiết mà Trường Tông gia cần, dù ngài vận chuyển nó về, cuối cùng cũng phải bán cho Trường Tôn gia, chẳng bằng bán cho lão hủ, ngài bớt phiền toái, nhà lão hủ cũng thêm chút thu nhập, được chăng?

- Hầu gia, tiểu nhân muốn thầu hết vải gai.

- Đợi bè tới Đăng Châu không còn tác dụng gì nữa, tiểu nhân lấy hết.

- Hầu gia, Huệ Tĩnh Đường cần dược liệu.

Chương 640: Hàng đắt giá (2)

Vân Diệp váng hết cả đầu giơ tay ra ngăn họ nói, bảo toàn bộ ngồi xuống:

- Những thứ đó đều được, nhưng còn một món hàng quá giá nhất, ai cần không?

- Ồ, xin hầu gia chỉ bảo, chúng tôi rửa tai lắng nghe.

- Lần này dẫn binh đông tiến, công đức viên mãn, các ngươi xem thi cốt tướng sĩ tiền Tùy được mang hết về, có thể nói đã hoàn thành việc bệ hạ giao. Tướng sĩ đều lấy mạng đổi lấy công lao, bệ hạ hạ chỉ ban thưởng là chuyện phải có, nhưng mà công lao trong quân, cao nhất chỉ có chín cấp...

- Ý vân hầu là, tướng sĩ còn rất nhiều công lao bị lãng phí?

Một thương nhân béo nhạy bén hiểu ý, toàn thân run rẩy, kích động tới mức sắp không sống nổi nữa.

Thấy Vân Diệp vừa gật đầu liền không chút do dự lấy ra mấy tờ hối phiếu của tiền trang đặt trước mặt y, quỳ xuống van nài:

- Vân hầu, lần này tiểu nhân chỉ có chút hàng hóa đó, cùng hàng hóa tích trữ, xin ngài cho Khâu gia chút công lao dư thừa của tướng sĩ, nếu không đủ, về Trường An nhất định tiểu nhân sẽ gom thêm.

Dưới những cặp mắt mở trừng trừng của đám thương cổ, Vân Diệp sai người gọi Lại Truyền Phong tới, hỏi:

- Lão Lại lần này ngươi chém đầu ra sao?

- Bẩm đại soái, lần này mạt tướng chém đầu một trăm ba ba kẻ địch, nếu tính theo quân công, ba mươi đầu là đủ chín cấp, mẹ nó, thừa ra hơn trăm cái đầu, lỗ lớn.

Thương nhân họ Khâu cuống quít lấy hổi phiếu trước mặt Vân Diệp đẩy cho Lại Truyền Phong.

- Rút từ trong công lao của ngươi năm mươi thủ cấp chia cho huynh đệ chiến tử, ba mươi cái bán cho người này, ngươi thấy sao?

Vân Diệp nhấp một ngụm trà, đủng đỉnh hỏi:

Chân Lại Truyền Phong nhũn ra, quỳ sụp xuống đất, hắn nhìn thấy số hối phiếu kia phải hơn mười tờ, đều viền vàng, mỗi tấm là một trăm quan, vậy mình là phú hào gia tài nghìn quan rồi.

Nuốt nước bọt chạm vào tờ hối phiếu một cái, rồi quay đầu nới với Vân Diệp:

- Hầu gia, số đầu người kia không có ích lợi gì với mạt tướng, chia cho huynh đệ chiến tử là đương nhiên, nhưng bán đi liệu có liên lụy tới hầu gia.- Ngươi khỏi lo, ngươi cũng biết nguyên nhân của cuộc chiến này, quân bộ từ trên xuống dưới đều nợ chúng ta, chúng ta chỉ đem công lao phân phối lại, không hề giả công lĩnh thưởng đã là nể mặt bệ hạ rồi, ai dám nói nửa câu đợi ta đàn hặc đi, mỗi một công lao đều ghi vào hồ sơ, tha hồ chọ họ tra xét, thu lấy tiền của ngươi đi.

Có câu này của Vân Diệp, Lại Truyền Phong cười không khép miệng lại được, vơ nắm hối phiếu nhét vào lòng, kéo Lão Khâu đi tìm tư mã hành quân.

- Đi gọi đám Dương Nguyệt Minh, cùng với huynh đệ giết địch có công quá chín cấp lại đây, đừng gây động tĩnh quá lớn.

Lưu Tiến Bảo nghe Vân Diệp sai bảo vội đi ngay.

Lão tộc thúc Trường Tông gia mặt mày thần bí nói:

- Vân hầu, lão hủ vừa nhìn qua, ba ba quan một thủ cấp, tính thêm hàng hóa của Lão Khâu là bốn mươi quan, có đúng không?

Vân Diệp gật đầu thừa nhận, lão già nhanh như chớp lấy một xấp hối phiếu trong lòng ra, đập trước mặt Vân Diệp, nói lớn:

- Lão hủ mua một trăm cái.

Đang mua bán tưng bừng thì Lưu Phương mang bộ mặt lo âu xuất hiện bên cạnh Vân Diệp, là lão tướng trong quân, ông ta hiểu tầm nguy hại của việc làm này hơn bất kỳ ai, kiến quân công mất giá trị, nói cách khác Vân Diệp làm thế là bán đi lợi ích của tất cả mọi người trong quân, hậu quả rất đáng sợ.- Tiểu tử, ngươi nghĩ cho kỹ rồi hẵng làm, quân công là trọng khí của quốc gia, không được xem thường, ngươi chia quân công cho huynh đệ bị chết trận là chuyện tốt, không ai đứng ra chỉ trích, dù sao họ cũng chết rồi, khen thưởng thế nào cũng không quá. Nhưng ngươi đem quân công ra bán, khi chuyện vỡ lở sẽ bị muôn người chửi rủa.

- Tiên sinh nói không sai, ta làm thế không có lợi gì cho bản thân, nói không chừng còn rước lấy đại họa, nhưng tiên sinh nghĩ xem, lần này ta lập công, bọn họ sẽ thấy thủy sư Lĩnh Nam dễ dùng, tới khi đó khi cần công thành, làm tử sĩ gì đó, cứ chỗ nào nguy hiểm là phái ta tới. Tiên sinh nói xem, như thế còn sống sao được nữa, lần này chiến tử một nghìn năm trăm sáu ba người, ta thấy không sống nổi nữa rồi, lần sau thì sao? Cứ như thế nhìn thuộc hạ toàn bộ biến thành xương cốt à? Không được, ta không chịu nổi.

- So với việc nhìn từng người bọn họ chiến tử sa trường, chẳng bằng mang bọn họ đi vận chuyển lương thảo, bắt cá, sống bình an cả đời.

Nghe thế mặt Lưu Phương đầy bi ai, xua tay liên hồi:

- Làm lính là phải anh dũng giết địch, là phải quyên mình vì nước, da ngựa bọc thây không phải là nói xuông, ngươi có đủ trí tuệ ứng phó với phong vân trên chiến trường, sao không nghĩ cầm nhiều quân hơn, chỉ có dưới sự chỉ huy của thống soái ưu tú, tính mạng của tướng sĩ mới được đảm bảo lớn hơn. Thủy sư Lĩnh Nam là đội hùng sư hiếm có, đánh như lửa cháy đồng hoang, lui như thùy triều rút, trong nghịch cảnh vẫn dũng cảm chiến đấu. Đối diện với thành Đại Vương, quân đội bình thường sớm đã khiếp sợ, nhưng ở thủy sư Lĩnh Nam ta không thấy chuyện này, đó là tiêu chuẩn của dũng sĩ. Tiểu tử đừng đem quân nhân cao quý dính tới đám thương cổ ô uế, đó là sự xỉ nhục lớn nhất với họ.

- Tiên sinh, lòng tin của tướng sĩ tới từ trang bị hoàn mỹ cùng huấn luyện gian khổ thường ngày, thêm vào không phải lo lắng về sau, bọn họ mới không sợ chết. Tiên sinh nói xem thứ nào có thể thiếu tiền?

- Ta và ngài mang tư tưởng khác nhau, ta cho rằng để tướng sĩ mang niền tin cao cả cùng trang bị đơn sơ lên chiến trường mới là vô nhân đạo, bảo bọn họ vứt bỏ vợ con lên chiến trường chém giết mới là xỉ nhục, nên tiên sinh đừng khuyên ta nữa. Tiên sinh tới thư viện dạy học, nhất định tìm được tướng quân trong mong ước của mình, còn tiểu tử thì thôi đi, chỉ biết nghĩ cho người bên cạnh mình, sống thoải mái giàu có mới là điều ta cần. Tiên sinh là bậc thầy chiến thuật, tài hoa của tiên sinh không nên để phủ bụi, thư viện có rất nhiều học sinh khao khát lên chiến trường thể hiện tài hoa, tiên sinh sẽ thích chúng. Truyện được copy tại

Thấy Lưu Phương vẫn còn lo lắng, cười nói:

- Tiên sinh không cần lo cho ta, chuyện triều đường ta hiểu rất rõ, mấy năm qua ta chẳng làm chuyện gì ngoài đấu đã với họ, chuyện chiến trường ta chẳng hiểu, nhưng nói tới công phu giữ mình ở triều đường thì tiên sinh lại không bằng đâu, từ chuyện năm xưa tiên sinh ngài giả chết mà xét, làm rất không thỏa đáng. Không phải tiểu tử chê trách tiên sinh chứ, tiên...

- Câm mồm!

Lưu Phương bị Vân Diệp nói cho đỏ mặt tìa tai, hoàn toàn quên mục đích tới đây, thẹn quá hóa giận, quát một tiếng phất tay áo bỏ đi.

Vân Diệp thấy lão già rời khoang thuyền thở phào một tiếng, quay lại nói với đám thương cổ:

- Ta còn một tên xạ điêu thủ, có ai hứng thú không, hắn vẫn còn sống..

Hiện giờ thủy sư Lĩnh Nam có thói quen dùng kim tiền để đánh giá giá trị bản thân, lần này từ đầu bếp tới tướng quân đều có quân công, thành Ti Sa thiêu cháy ít nhất năm nghìn địch, thành Thương Nham cũng giết không ít, thành Đại Vương thì tư mã hành quân viết luôn giết địch một vạn. Vân Diệp lén hỏi tư mã, ghi chép bữa bãi như vậy có gặp phiền phức không, ai ngờ hắn cười lớn nói, viết ít ai tin, rất nhiều công tích trong quân đều viết như thế, hắn đã viết vô số quân công, lần này là chân thật nhất, nếu có ai dám nghi ngờ, hắn lên triều đường đối chất, không chửi thối mặt tên đó thì uổng công hắn làm tư mã bao năm.

Thế cho nên khi đầu bếp cũng có công xông pha mưa tên đưa cơm tới tiền tuyền thì thủy sư Lĩnh Nam từ trên xuống dưới đều vui mừng.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau