ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 61 - Chương 65

Chương 61: Tương lai tăm tối

- Ngưu bá bá, tiểu chất hôm nay chuyên môn mang ít thức ăn trong nhà, còn kiếm cho người một vò rượu ngon, hay là trưa nay chúng ta uống cho hết nhé?

- Uống cái rắm! Kiến Hổ ca ca của ngươi giờ còn què quặt mà ngươi vẫn có tâm tư uống rượu à? Xem chân cho Kiến Hổ đi, chỉ cần nó đứng lên được, rượu trong nhà lão phu cho ngươi thỏa sức uống.

Lão Ngưu đứng dậy, tóm lấy Vân Diệp tới trước mặt Kiến Hổ.

- Phụ thân, chân của hài nhi đã bị cưa rồi, người đừng làm khó Tiểu Diệp nữa, vả lại mấy năm qua người tìm hết danh y Trường An mà đâu có cách nào.

- Ngươi hiểu cái rắm gì? Đám lang băm đó sao so được với thằng tiểu tử này, nếu ngày nào đó nó nói nam nhân có thể sinh con thì lão tử cũng tin.

- Vân ca nhi, cháu thực sự có cách để Hổ Nhi có thể đứng dậy như người bình thường à?

Ngưu phu nhân hiểu trượng phu, nếu không có hi vọng, lão đầu tử sẽ không cho nhi tử hi vọng, nhất thời bà khẩn trương tới run lên, nói chuyện cũng không lưu loát nữa:

- Chỉ cần đầu gối của Kiến Hổ ca ca vẫn lành lặn thì không phải là vấn đề lớn.

Vân Diệp cười nói, có thể mang tới hi vọng cho người khác, chuyện này làm nhiều một chút cũng chẳng sao.

Lời vừa mới dứt thì Ngưu phu nhân đã ngất xỉu, Lão Ngưu ôm lấy lão bà cười tới rung râu, nước mắt chan chứa. Ngưu Kiến Hổ nhào tới nắm lấy vạt áo Vân Diệp:

- Tiểu Diệp, vi huynh chỉ không có chân thôi, đầu gối không sao cả, đệ xem đi, xem đi.

Đỡ Ngưu Kiến Hổ ngồi lên giường thấp, vén áo bào lên, chỗ chân bị thương quấn vải trắng, kiểm tra xương, không tệ, xương ống chân, xương mác vẫn còn nguyên, chân của hắn bị gãy từ mắt cá, đây không phải chuyện khó với người làm chi giả, chỉ cần kiếm được vật liệu thích hợp, lấy thép bách luyện làm khung.

Trước kia ở Thành Đô khi làm kỹ sư cao cấp bị lão thầy giáo biến thái ra đề là dùng cao su, chất dẻo làm khuôn mẫu, sau dó dùng dao, công cụ của thợ nguội sửa ngoại hình, còn phải chuẩn kích cỡ, lắp vào cho một người tàn tật, bảo người tàn tật đánh giá độ thoải mái, độ vừa vặn, các phương diện đạt tiêu chuẩn mới được đánh giá kỹ sư cáp cao.

Chỉ là không có cao su, song không làm khó được Vân Diệp, dùng gân trâu nấu ra gần như không khác gì cao su, chất lượng còn tốt hơn. Không cần phải nghĩ tới chi phí, đoán chừng cần voi thì Lão Ngưu cũng kiếm được.

Cả nhà trong đợi Vân Diệp lên tiếng.

- Kiến Hổ ca ca, không biết huynh thích cái chân như thế nào? Nói cho tiểu đệ biết, tiểu đệ sẽ làm cho huynh.

Lại bị Lão Ngưu bóp cho bị thương rồi.

Cái lão già này còn hỏi muốn chân của lai sẽ đi chặt về lắm cho nhi tử, Ngưu phu nhân mặt mày hiền lành trông cũng có vẻ hưởng ứng, vội vàng đi lấy đao cho Lão Ngưu, còn sốt sắng hỏi có cần mặc giáp không.

Khó khăn lắm mới ngăn được hai vợ chồng cái nhà điên đó, không thấy mắt Tiểu Ngưu cũng đỏ lên, hiện giờ bảo hắn tới đường Chu Tước chặt chân người thì hắn sẽ đi làm không chút do dự. Không thèm tội nghiệp cho người bị chặt chân.

- Ngưu bá bá, chân chặt về không dùng được đâu, chỉ có tiểu chất tự tạo một cái lắp vào cho Kiến Hổ ca ca.

Hỏng là hỏng ở câu này đấy, Vân Diệp nghĩ tới bị gãy chân là muốn đâm đầu vào tường. Lão Ngưu nghe thấy câu này nắm lấy hai vai Vân Diệp ra lắc lấy lắc để, Ngưu Kiến Hổ ở dưới đất còn ôm lấy chân không cho chạy. Nếu chẳng phải Ngưu phu nhân thấy Vân Diệp đau đớn thì bả vai bị bóp gãy cũng không lạ kỳ gì.

Lúc đi thì tươi tỉnh quần áo xúng xính, lúc về thì bị cho vào xe khiêng về, thế này khác nào lấy mạng lão nãi nãi cơ chứ, thấy hai cánh tay tôn tử tím tái thì khóc ngất đi hai lần, đám tiểu nha đầu cũng khóc nức nở không nín được, Tiểu Bắc còn đi đá Lão Ngưu hai cái.

Lão Ngưu mặt mày xấu hổ, xoa tay đứng trong sân không nói. Ngưu phu nhân không ngừng xin lỗi lão nãi nãi, Vân Diệp cũng nói không sao, chỉ chút thương tích nhỏ không tổn hại tới gân cốt, qua vài ngày nữa là khỏe, khuyên can hết lời mới làm lão nãi nãi không ngất đi.

- Ngưu bá bá, tiểu chất như thế này trong thời gian tới tay không động đậy được nữa, chuyện làm chân cho Kiến Hổ ca ca phải hoãn lại, chuyện này người khác không làm được, tiểu chất phải tự ra tay. Đợi tay của tiểu chất tốt rồi sẽ bắt đầu, bá bá đừng lo, chỉ vài ngày nữa sẽ trả cho bá bá một Ngưu Kiến Hồ khỏe khoắn hoạt bát.

Miệng Lão Ngưu run run, mắt đỏ lên muốn đi tới vỗ vai Vân Diệp, nhưng bị Ngưu phu nhân gạt ngay đi:

- Nếu không phải cái tay ông không biết nặng nhẹ thì làm sao Vân ca nhi phải nằm trên giường, sớm đã làm chân cho Hổ Nhi rồi, nếu Vân ca nhi có làm sao thì lão nương không tha cho ông đâu, tội nghiệp cho đứa con của tôi, sao nó lại gặp phải người cha như thế.

Trời nói cho rõ ràng chứ, nghe sao cứ như mình gọi Lão Ngưu là cha, Vân Diệp bực bội nghĩ.

Lão Ngưu dẫm chân nói:
- Lão phu lập tức vào cung cầu bệ hạ cho lão cung phụng ra tay, dùng biện pháp nhanh nhất chữa lành cho Tiểu Diệp.

Nói chưa xong đã chạy đi như làn khói.

Vân Diệp an ủi Ngưu phu nhân:

- Thẩm thẩm chớ gấp, làm chân giả cũng không phải ngày một ngày hai mà xong được, trước tiên phải chuẩn bị vật liệu, sau đó còn phải đo chân Hổ ca ca, đó toàn là chuyện tỉ mỉ. Hổ ca không còn chân trái, thường ngày đều dùng chân phải, khiến cho sức lực hai chân khác nhau, mấy ngày tiểu chất dưỡng thương, thẩm thẩm phải đốc thúc huynh ấy dùng chân trái, tiểu chất vẽ một bức tranh, thẩm thẩm theo đó về làm một cái nạng, bảo huynh ấy đi lại nhiều, chân trái phải buộc túi cát nặng hai cân, tránh dùng lực không đều.

Ngưu phu nhân nhẩm lại hai lần, nhìn Vân Diệp lấy miệng ngậm bút lông vẽ xiêu xiêu vẹo vẹo, có bản vẽ rồi tạ ơn rối rít về làm nạng cho nhi tử.

Cả nhà Ngưu phu nhân vừa đi trong nhà liền giống như chồn vào ổ gà, loạn hết cả, cô cô này thăm cánh tay Vân Diệp nhỏ vài giọt nước mắt, nguyền rủa Lão Ngưu đáng chết băm chết vằm. Thẩm thẩm kia cẩn thận chạm vào cánh tay sưng tím của Vân Diệp, nếu chẳng phải y đã 15 tuổi có khi ôm vào lòng cho bú.

Vân Diệp vô cùng, vô cùng hưởng thụ đại ngộ hiện giờ, tiếng thét chói tai của nữ tử trong nhà chưa bao giờ dễ nghe đến vậy, miệng nhai kẹo mạch nha do Đại Nha nhét vào mồm, Tiểu Tây, Tiểu Bắc phùn má cẩn thận thổi hơi vào cánh tay ca ca, cứ như làm thế có thể giảm đau.

Lão nãi nãi cứ nhìn Vân Diệp một cái là rơi nước mắt, không biết lấy đâu ra nhiều nước mắt như thế. Nói tóm lại vừa thống khoái vừa hạnh phúc.

*****

Lý Nhị nghe Lão Ngưu nói tới Vân Diệp muốn làm cho nhi tử Lão Ngưu một cái chân thì phun hết trà ra ngoài, nội thị tới đấm lưng chi Lý Nhị, ho tới nửa ngày trời mới thở đều lại được. Vừa mới đoạt huyết tục mệnh cho Lão Tần, giờ lại muốn làm chân cho Ngưu Kiến Hổ, đây là loại bản lĩnh gì? Trong thần thoại Thái Ất chân nhân có thể dùng ngó sen tạo thân thể cho Na Tra trùng sinh, chẳng lẽ tên tiểu tử Vân Diệp này cũng có bản lĩnh ấy?

Điều này khiến cho Lý Nhị sinh ra tâm tư rất bất thường, tuy trong lòng cảnh cáo bản thân lần trước dùng mạng người kiểm nghiệm tính chân thật trong lời nói của Vân Diệp là quá đáng, loại chuyện này trừ Ân Trụ vương thì chưa bao giờ có ai làm, phải phong tỏa tin tức không để cho các đại thần biết. Nhưng bất kể thế nào không nén nổi tò mò, nghe Lão Nghi nói muốn mời mấy vị lão cung phụng không xuất thế trong cung ra tay xem bệnh cho người, liền hỏi:

- Theo như trẫm thấy y thuật Lam Điền hầu không dưới bất kỳ danh y nào trên đời, vì sao ái khanh lại bỏ gần cầu xa?

Lão Ngưu xấu hổ lắm, đem chuyện mình không cẩn thận bóp Vân Diệp bị thương kể ra, khiến Lý Nhị cười không ngớt, bảo nội thị mời lão cung phụng đi chẩn bệnh. Bản thân kéo Lão Ngưu ra hậu điện, mời hoàng hậu tới, hai vợ chồng và Lão Ngưu nói chuyện về Vân Diệp.

Phi tần triều Đường không được gặp ngoại thần, chỉ có hoàng hậu là ngoại lệ, bà ta quản ly toàn bộ hậu cung, quản hạt nội phủ, đứng đầu toàn bộ quý phụ. Nếu như nói Lý Nhị là một con hoàng kim long chiếm cứ thành Trường An thì Trường Tôn hoàng hậu là kim phượng hoàng phú quý lộng lẫy.

- Bổn hậu nghe nói cái chân bị thương của lệnh lang hầu gia có khả năng lành, thật chứ?

Vưa mới tới Trường Tôn hoàng hậu đã hỏi Lão Ngưu tính chân thực việc này:
Lão Ngưu mặt mày vui sướng:

- Hồi bẩm nương nương, đúng là có chuyện ấy, hôm nay Lam Điền hầu tới phủ lão thần bái phỏng, thấy khuyển tử chân bị thương khó đi lại liền kiểm tra cho nó một phen, phát hiện đầu gối còn nguyên, liền nói nếu còn đầu gối có thể nắm chắc làm được cho khuyển tử một cái chân, lắp vào rồi đi lại đứng ngồi không khác gì người bình thường. Lão thần nhất thời kích động nắm lấy hai tay Lam Điền hầu, thật sự có lỗi với đứa bé ấy, đây là lần thứ hai lão thần làm nó bị thương rồi, đứa bé này lòng dạ thiện lương không hận tay bị thương còn nhớ tới cái chân của khuyển tử, an ủi lão thần, thực làm lão thần vừa cảm kích vừa hổ thẹn.

- Nói thế chuyện này là thật rồi?

Trường Tôn hoàng hậu xác nhận lần nữa:

- Chính xác vô cùng, lão thần không nghi ngờ chút nào.

Lão Ngưu chém đinh chặt sắt nói:

- Khanh thấy Lam Điền hầu ra sao? Thấy Bạch Ngọc Kinh thế nào?

Lý Nhị xen vào:

- Bạch Ngọc Kinh xa xôi hư vô, Lam Điền hầu cũng chẳng thể nói rõ ngọn ngành, chỉ có thể từ những lời của sư phụ y đoán ra đó nhất định là nơi người thường không thể biết, có lẽ chỉ cao nhân mới tới được bên rìa, ví như Cầu Nhiệm Khách. Đoạn quá khứ này lão thần và Lý Tịnh cũng có thể tính là thâm giao vậy mà chưa bao giờ nghe ông ấy nhắc tới, Lam Điền hầu sao lại biết? Có thể thấy đúng là y đã gặp qua người này, từ đó mà suy, lão thần cho rằng Bạch Ngọc Kinh có lẽ thực sự tồn tại, chỉ là người phàm chúng ta không tiếp xúc được mà thôi. Còn về phần Lam Điền hầu, lão thần đánh giá là: Một đứa trẻ ngoan, là đệ tử cao nhân thực sự.

- Tại sao?

- Thần thấy nhiều kẻ đại gian đại ác rồi, Vân Diệp tuyệt đối không phải, thần dám lấy tính mạng ra đảm bảo. Theo lão thần thấy, có thể nói cho triều đình năm sau có tai họa lớn đủ chứng minh lòng son của đứa bé này, cho dù có chút tín toán nhỏ, cũng là do bản tính mà ra, tâm tính thiếu niên mà, lại bị sư phụ chiều quen rồi, không chịu nổi ủy khuất, kiêu ngạo một chút không là gì cả, chính vì mấy tật xấu đó mà lão thần càng thích thằng bé này.

Nhìn Ngưu Tiến Đạt rời đi, Lý Nhị hơi trầm tư, Trường Tôn hoàng hậu nhoẻn miệng cười:

- Nhị ca, có lẽ chúng ta hỏi nhầm người rồi, Lang gia hầu nhận đại ân của Lam Điền hầu tất nhiên không nói xấu y.

- Hoàng hậu, nghe khẩu khí của nàng thì trẫm thấy có vẻ nàng hoài nghi Vân Diệp có thể làm ra chân người, vì sao thế? xem tại TruyenFull.vn

- Nhị ca, chàng vẫn cứ cái tính không nhìn thấy Hoàng Hà không chịu thôi, từ khi y bước vào nhân gian có làm chuyện gì lại không nằm ngoài dự liệu? Lam Điền hầu luôn nằm ngoài dự liệu của chàng, khiến chàng sinh ra một cảm giác đây là nhân vật ngay cả chàng cũng không thể khống chế nổi, tất nhiên là luôn luôn nghi ngờ. Vừa rồi thiếp thân mới nghĩ thông một vấn đề, Lam Điền hầu không phải là nhân vật mà Đại Đường ta có thể giáo dục ra được, những việc làm của y khác xa thiếu niên Đại Đường bình thường, lối suy nghĩ lạ lùng kỳ quái, nhưng lại hợp lẽ trời, một vị cao nhân đại đức cỡ nào mới có thể giáo dục ra được một đứa bé như thế. Có điều chẳng hề gì, chẳng phải năm sau y tiến cung sao? Giao cho thiếp quản giáo, không tin y có thể thoát khỏi lòng bàn tay chúng ta.

Trường Tôn Hoàng hậu càng nói răng càng siết lại, nhìn dáng vẻ hoàng hậu, Lý Nhị không nhịn nổi cười phá lên.

Cùng lúc ấy Vân Diệp chui trong đống chăn dày toàn thân ớn lạnh hắt xì một cái, lão nãi nãi tưởng tôn tử bị cảm lại thêm một lớp chăn dày.

Trường Tôn Xung, Lý Hoài Nhân, Trình Xử Mặc nối nhau đến thăm, mỗi người kéo theo một xe lễ vật, biết tính khí Vân Diệp, thuốc men, gấm vóc, tranh họa, văn phong tứ bảo đều không mang tới. Chỉ có san hô cực lớn, ngọc thạch nguyên khối, mã não mà hai người mới có thể khiêng nổi, làm Vân Diệp thấy mà vui sướng ra mặt, đúng rồi, thế này mới giống đi thăm bệnh nhân chứ, nhìn thấy mấy thứ đó bệnh đỡ quá nửa.

Không giống Lý Thừa Càn mang tới hai rương sách, nói là bệnh nhân xem nhiều sách có lợi cho việc khôi phục thân thể, chưa nói in ấn chẳng ra làm sao, còn dám mặt dày nói là vật hoàng cung cất giữ, bản thân phải tốn nhiều công sức mới kiếm được.

Vân Diệp chẳng nể mặt, song Lý Thừa Càn là tên tiện nhân, ỷ vào thân phận thái tử vơ vét Vân phủ. Thường ngày lão nãi nãi trông nhà còn chặt hơn trông tù không ngờ lại còn tươi cười khích lệ thái tử lấy nhiều thêm một chút, bàn mới làm, lò mới rèn, rồi thì nồi lẩu mà thợ mới đưa tới cũng bị đóng gói mang đi. Vân Diệp phát điên, vốn định giữa mùa đông giá lạnh làm một nồi lẩu nghi ngút khói để ấm người thế là tan tành rồi.

Ngày kia là năm mới, hiện giờ kiếm thợ làm cũng không kịp nữa, hai tay vẫn đang treo, nếu không xách dao chém tên tiện nhân rồi. Nhìn thấy trong phòng Vân Diệp có một mâm giá đỗ mọc rất tốt, thuận tay cho vào miệng, nói là mùa đông còn có rau xanh, chưa bao giờ thấy thứ tươi non thế này, phải đem về cho mẫu hậu nếm thử.

Vân Diệp nhắm mắt lại khỏi phải nhìn cho lòng thanh tịnh, lão nãi nãi cung kính mời Lý Thừa Càn tới tiền sảnh. Đầu bếp dưới sự giám sát của thị vệ trong cung run sợ dùng năng lực lớn nhất làm một bàn thịt kho tàu, sườn chua ngọt, đầu lợn hầm, giá trộn, hương thơm ngào ngạt, ngon lành vừa miệng.

Đường đường thái tử điện hạ mà ăn không bằng tên ăn mày, ăn xong xỉa răng cướp đi mất trù nương nấu ăn tốt nhất, khiến đầu bếp trong nhà nước mắt long lanh.

Ôn thần khó đuổi, trước khi ra khỏi cửa tên khốn nạn còn vỗ cánh tay Vân Diệp nói phải dưỡng bệnh cho tốt, hắn đợi huynh đệ cùng học trong cung, hoàn toàn không nhìn thấy Vân Diệp đau tới méo miệng, bày nghi trưởng thái tử đem thu hoạch lớn trở về.

Chuyện mất mặt trước mặt các huynh đệ nói ra liền thành chuyện vui, cười ha hả xong liền nói biết huynh đệ bị thương tới gấp quá tới cơm trưa còn chưa kip ăn, định quấy rầy một bữa, thuận tiện giải quyết luôn cả bữa tối.

Cơm nước của Vân phủ không bao giờ làm người ta thất vọng, rượu chẳng đụng vào, thức ăn bị ăn sạch sẽ, mỗi người còn gói một túi bảo là mang về hiếu kính lão tử, lão nương. Đuổi phó dịch đi thì đã là lúc đường phố mới lên đèn, bốn huynh đệ ngồi ở tiền sảnh uống trà tán gẫu, bất giác nói tới người Hồ ở Lũng Hữu, không khí liền trở nên sôi nổi, đuổi cả nha hoàn hầu hạ đi, phòng khách liền thiên hạ của đám sắc lang, nào là ngực tơ rung rinh, nào là mông mẩy uốn éo. Trường Tôn Xung tru lên như sói, bốn huynh đệ ăn ý đi ra ngoài, nói ra thì Vân Diệp sớm đã muốn tới xem khu đèn đỏ của thành Trường An --- Phường Bình Khang.

Chương 62: Cửu Y

Vân Diệp bị thương không cưỡi ngựa được, bốn người chen chúc lên xe ngựa của Trường Tôn Xùng, vừa mắng vừa đá thúc giục mã phu đi cho mau, xe ngựa phi như điên trên đường Chu Tước, người đi đường hoảng hồn né tránh, quan sai tuần đêm ngay cả hỏi cũng chẳng giám, xe ngựa của nhà Trường Tôn, tránh còn chả kịp ai có gan đi hỏi chứ?

Tên hay lắm, Yến Lai lâu, lầu gác bốn tầng kết cấu bằng gỗ đèn hoa rực rỡ, người đông nghìn nghịt, người còn chưa đến mùi son phấn đã theo gió ra nghênh khách, đám tiểu đồng hò hét tránh đường. Bốn vị đại gia nghênh ngang đi vào Yến Lai lâu, tuy nói có một vị hai tay treo lên trông khó coi, nhưng ai quy định người tàn phế không được dạo chơi thanh lâu? Vả lại, chơi thanh lâu cần dùng tới tay à?

Từ cổ chí kim chỉ cần là thanh lâu nhất định sẽ có một vị lão bảo tử ( chú chứa) hiểu tình thú, quả nhiên còn chưa bước qua ngưỡng cửa thì một giọng nói êm ái truyền tới.

- Cha cha cha, nô gia nói sao hôm nay chim khách lại kêu không ngừng mà, Đình Phương cô nương thế nào cũng không chịu xuống lầu tiếp khách, thì ra Trường Tôn công tử tới, công tử lâu rời chưa đến đấy, nữ nhi của nô gia ngày ngày lấy nước mắt rửa mặt.

Trường Tôn Xung cười rất phô trương, đưa tay ôm lấy một phụ nhân lướt tới, tuổi không nhiều, cũng chỉ hai mươi mấy thôi, mặt mũi có thể xem là thanh tú, ngăn bàn tay lợn của Trường Tôn Xung lại, mắt đảo trên người ba người còn lại.

- Đừng hỏi, người đi cùng bản thiếu gia thì không phải là người thường, kiếm mấy hoàng hoa khuê nữ, gọi cả Đình Phương cho lão tử, rượu thịt chu đáo, cái khác không cần ngươi lo.

Nói xong thì một viên chân trâu to như long nhãn biến mất hút giữa khe vú của phụ nhân kia.

Lý Hoài Nhân chảy cả nước dãi rồi, từ khi tiến vào lầu thì mắt không chớp cái nào, tên chết tiệt này là loại động vật ăn thịt thuần túy, nhìn nữ nhân căn bản không nhìn mặt, chỉ nhìn ngực. Lão bào tử cố ý ưỡn ngực lên, đôi hung khí ký càng trở nên hùng vĩ. Thấy Lý Hoài Nhân sắp nhào tới, Trình Xử Mặc vội giữ hắn lại, đừng có làm mất mặt bốn huynh đệ, chưa thấy mỹ nữ đã hết vốn trong tay lão bảo tử.

- Kha kha, người xấu, nhớ lại năm xưa thân đồng tử của ca ca đã giao cho Yểu Nương, ba năm sau ngươi cũng không chống đỡ nổi.

Trình Xử Mặc nói với bộ mặt tang thương, nhưng tay lại thừa cơ vươn ra muốn sờ bầu ngực cao vút của Yển Nương.

Lão bào tử uốn người tránh đi, động tác cực kỳ thuần thục, hiển nhiên là rèn luyện thường xuyên.

- Bốn vị công tử xin theo nô gia tới nhã phòng trên lầu.

Cái váy dài kéo trên mặt đất, không nhìn thấy chân, cảm giác như ả lướt trên mặt đất. Đợi tới cầu thang, mông uốn éo rất có quy luật, giống như múa vậy, Trường Tôn Xung đưa tay ra ra bóp, nhưng không sao bóp trúng. Lý Hoài Nhân nhìn hau háu hai cái bờ mông tròn vành vạnh đó, Trình Xử Mặc tựa hồ không có hứng thú với phụ nhân có tuổi, vừa đi vừa tán gẫu với Vân Diệp.

Còn với Vân Diệp à, đối với y mà nói thực sự chỉ là trò trẻ con, chẳng qua chỉ là nữ nhân có vài phần tư sắc, người xấu có cân si mê đến thế không?

Tâm tư trung niên, cái vỏ của thiếu niên, nay đột nhiên vào chốn hoa cỏ song đã chẳng còn cái hứng thú ngồi ở đầu đường huýt sáo với mỹ nữ nữa. Vân Diệp đâu phải là hòa thượng chưa bao giờ được nếm đồ mặn chứ? Nếu chút sức kiềm chế không có, ở đời sau ra đường ngươi nhìn thấy các cô em mặc áo hai giây mỏng tang, váy ngắn cũn cỡn khoe cả mông ra thì thành chó đực rồi à? Bởi thế với y mà nói thanh lâu thế này đúng là trò trẻ con, đi cho thỏa lòng hiếu kỳ thôi.

Nhã phòng rộng bốn năm chục mét vuông trải thảm Tây Vực, trên tường treo tranh thêu hoa, ở giữa có một cái lò than đồng làm trong phòng ấm như xuân, dẫm lên lớp đệm dày nhì không thấy mắt cá, êm như là trên mây. Hộp bánh trái tinh xảo, làm người ta chìm vào chốn ôn nhu chẳng còn muốn tỉnh lại nữa.

Sau khi ngồi xuống bàn, nhìn mấy món bánh tinh tế trên bàn, Vân Diệp thấy mình không thể làm ra được. Dưa Cáp Mật ngọt lịm chẳng biết sao có thể giữ được tới hiện giờ, tức thì sinh tâm tư muốn chén cho sạch.

Yểu Nương duyên dáng thi lễ:

- Bốn vị công tử thân phận cao quý nô gia không dám hỏi danh tính, hôm nay nữ nhi Cửu Y của nô gia mới vào nghề, mong bốn vị công tử hưởng ứng, nô gia cảm kích bất tận.

Trường Tôn Xung cười nói:- Nàng nhận ra ta rồi, hắn là Lý Thất Lang, đây là Trình Tam, còn người bị thương thì nàng cứ gọi hắn một chữ Vân là đủ.

Sau khi thi lễ lại lần nữa Yểu Nương nửa quỳ trên thảm, cầm lấy chày vàng trên bàn gõ vài tiếng chuông, cùng với tiếng chuông vang vang, mấy bức tranh nữ sĩ đồ trong phòng vén lên, mấy nhạc nương ôm nhạc khí nối nhau đi ra, vừa đi vừa khẽ tấu nhạc. Tới trước bàn liền xếp thành đội múa trước ba sau bốn, tỳ bà tinh một tiếng, âm nhạc réo rắt, các vũ nương biến hóa động tác, hoặc nhảy múa hoặc đứng một chân, bàn chân trần đeo chuông bạc, mỗi bước di chuyển vang lên tiếng chuông trong trẻo, không ngờ lại xuyên qua tiếng tình tang của tỳ bà, trống vang lên, vũ nương xoay tròn, tiếng chuông ngày càng rộn ràng, xem vào tiếng ngân dài của tỳ bà, cảm giác như gió thổi qua mái nhà, khiến chuông reo leng keng, lại như tâm tư hỗn độn của oán phụ đợi người quay về.

Bốn tên sắc lang dường như quên mất mục đích tới nơi này, trong mắt chỉ còn thấy mép váy dài tung bay, áo màu bay múa, cánh tay như ngó xen khua các loại nhạc khí. Vân Diệp nhìn tới mắt hoa mày choáng. Tiếng trống ngưng bặt, giống như mưa đi xa vạn vật quay lại yên tĩnh. Bảy vũ nương quỳ xuống dất, chỉ có bầu ngực phập phồng không ngừng cho thấy vừa rồi nhảy múa cực kỳ hao thể lực.

Vân Diệp tay không tiện, bảo ca cơ bên cạnh không biết vào từ lúc nào lấy ra một cái túi, bên trong có một ít bảo thạch, bảo ca cơ đổ ra một viên cho vào khay bạc Yển Nương đang cầm. Trình Xử Mặc, Lý Hoài Nhân cũng có thưởng, Yểu Nương mặt như hoa đào, một hồi vũ đạo đã thưởng mấy chục quan, hiếm khi gặp được khách như thế, thấy bọn họ còn trẻ mà tiêu tiền phóng khoáng, không hiểu là con cháu hào môn nhà nào.

Vũ nương bái tạ xong liền lui ra, một đồng tử môi hồng răng trắng tay dẫn một người mù vóc dáng cao lớn một tay chống gậy, lưng đeo túi đàn từ ngoài cửa đi vào, sau khi thi lễ xong được đồng tử giúp ngồi vào góc tường, bày đàn, một chiếc đàn cổ bề ngoài loang lổ được đặt trên bàn.

Tiếng đàn cổ xưa vang lên, không có sự náo nhiệt như vừa rồi, hồi lây mới gảy giây đàn, tiếng đàn ong ong mãi bên tai, một âm điệu ôn nhu thê lương từ sau bình phong truyền ra, tiếng ca du dương, như kể khổ như ai oán:

- Hữu hồ tuy tuy,

Tại bỉ Kỳ lương

Tâm chi ưu hĩ,

Chi tử vô thường.

Hữu hồ tuy tuy,
Tại bỉ kỳ lệ

Tâm chi ưu hĩ

Chi tử vô đái.

Hữu hồ tuy tuy

Tại bỉ kỳ trắc

Tâm chi ưu hĩ

Chi tử vô phục.

Tiếng hát càng ngày càng uyển chuyển dễ nghe, xen vào là tiếng chồn kêu lanh lảnh, dường như thực sự có một con chồn đang quanh quẩn bên bờ sông. Tiếng đàn càng lúc càng cao, tiếng hát cũng cao vút lên, hai tay cầm sư từ chậm tới nhanh, rồi dần dần chỉ nghe tiếng đàn như mưa rơi trên mặt đất, một con chồn trắng tựa như đang chạy trong mưa tìm kiếm chỗ ẩn thân ấm ấp.

***

Có con chồn bước lang thang,

Ở trên đập đá đắp ngang sông Kỳ.

Lòng thiếp luống những sầu bi.

Nỗi chàng quần thiếu ai thì may cho?

Lang thang chồn bước một mình.

Sông Kỳ đã thấy băng ghềnh chỗ sâu.

Lòng thiếp luống những bi sầu,

Nỗi chàng thiếu nịt, ai đâu may giùm?

Đại khái nói nước loạn, dân mất, tan cả đôi lứa. Có người đàn bà goá thấy người đàn ông goá thì muốn lấy nhau, cho nên mới mượn lời nói có con chồn đi một mình mà thương cho người ấy không có quần ( không vợ, không có ai may quần cho mặc)

Chương 63: Hồ ca

Cổ cầm mang âm thanh đoanh chính với phong thái quân tử, náo loạn như thế sớm mất đi sự vững vàng, chừng mực, không biết vì sao hòa trộn vào tiếng hát lại không đường đột, giống như âm điệu vốn lẽ là phải như thế. Vân Diệp nghe như mê như say, lòng đầy thương cảm. Trình Xử Mặc hai mắt trợn tròn tựa như đang nổi giận, Trường Tôn Xung đầu lắc lư khẽ ngâm nga, còn về phần Lý Hoài Nhân thì dài cái cổ ra nôn nóng muốn nhìn mỹ nhân.

Yểu Nương nhìn trộn mấy vị đại gia này, nhìn Vân Diệp, Trường Tôn Xung thì lòng mừng thầm, nhìn Trình Xử Mặc thì có chút lo lắng, còn nhìn Lý Hoài Nhân cứ như nhìn thấy một đống phân.

Khúc ca ngừng lại, cầm sư mù được tiểu đồng dắt ra ngoài, không thi lễ, không cáo từ.

Hà thảo bất hoàng? Truyện được copy tại

Hà nhật bất hành?

Hà nhân bất tương?

Kinh doanh tứ phương, hà thảo bất huyền?

Hà nhân bất căng?

Ai ngã chinh phu, độc vi phỉ dân.

Phỉ hủy phỉ hổ, suất bỉ khoáng dã.

Ai ngã chinh phu, triêu tịch bất hạ.

Hữu bồng giả hồ, suất bỉ u thảo.

Hữu sạn chi xa, hành bỉ chu đạo.

( Cỏ cây nào không vàng úa, Ngày nào mà chẳng đi … đại ý nói binh sĩ oán trách phải đi khắp đó đây, không được nghỉ ngơi, lại oán trách vợ chồng xa cách, rồi hỏi phẫn nộ "Bọn binh sĩ chúng ta thật tội nghiệp, há không phải là người hay sao?" – Kinh Thi)

Trường Tôn Xung ca hát, Vân Diệp không hiểu ý tứ là gì, Trình Xử Mặc nổi điên, Lý Hoài Nhân hết sức ngạc nhiên. Vân Diệp đang định hỏi, đang lúc Trình Xử Mặc muốn đánh, Lý Hoài Nhân tránh đi thì có một giọng nói trong trẻo truyền ra.

- Đa tạ công tử lấy bài Hà thảo bất hoàng hòa cùng, Cửu Y cảm kích vô cùng.

Nói xong một nữ tử áo xanh từ sau bình phong đi ra.

Vân Diệp thất vọng lớn, thì ra chỉ là một cô bé con, khoảng mười ba mười bốn, mặt còn có chút bầu bầu đặc trưng của trẻ con, phía trước không nổi, phía sau không vểnh, thực sự chẳng có cái gì để nhìn. Nếu chẳng phải bài hát không tệ thì Vân Diệp cũng muốn đánh người.

Trường Tôn Xung mặt hếch lên trời làm bộ cao nhân, Trình Xử Mặc mặt đỏ dừ cầm lấy miếng dưa Cáp Mật trên bàn nhét vào miệng Trường Tôn Xung, làm hắn nghẹn trợn cả mắt. Rồi nhét Lý Hoài Nhân xuống dưới gầm bàn, tiếp đó hung dữ nhìn Vân Diệp. Tên không có nhân tính này chẳng chọc vào nổi, Vân Diệp vội lắc đầu, biểu thị mình không hứng thú gì với Cửu Y cô nương.

Yểu Nương cười tươi như hoa nở song trong lòng thầm cả kinh, Trường Tôn Xung là cháu ruột của hoàng hậu nương nương, thường ngày trong giới hoàn khố Trường An là nhân vật nói một là một hai là hai, nay bị người ta nhét dưa vào miệng mà không giận, lại còn thong thả nhai nuốt, tựa hồ không hề thấy bị mạo phạm.

Hôm nay vì có Trường Tôn Xung nên ả đặc biệt đưa Cửu Y ra chính là vì muốn để hắn nâng đỡ, sau này còn có chỗ đứng ở Trường An. Không ngờ lại còn có ba vị khách quý thân phận tương đương, đúng là bất ngờ. Không biết vị Trình Tam công tử này là nhân vật bậc nào, có thể bảo vệ nổi Cửu Y không?

Cô nhóc Cửu Y giật mình hình hành vi bá đạo của Trình Xử Mặc, còn chưa rõ vì sao mà mình vừa ra thì bọn họ lại đánh nhau, có hơi hoảng sợ.

Trình Xử Mặc nhảy vọt qua bàn, tới trước mặt Cửu Y, tỏ ra lễ độ hiếm có:

- Ta là Trình Xử Mặc, sau này nàng là người của ta, nếu có ai ức hiếp nàng, nàng tìm ta, lão tử đánh hắn, nếu nàng muốn ức hiếp ai, cứ tìm ta, lão tử cũng đánh hắn.

Nói xong kéo tay Cửu Y tới bàn mình ngồi xuống, đuổi ca cơ hậu hạ đi, nhìn Cửu Y say mê.

Ba huynh đệ tránh xa, toàn bộ dùng ánh mắt khinh bỉ nhìn hắn. Trường Tôn Xung lau hạt dưa dính trên mặt, nói:

- Trình Tam xem ra hôm nay không về nhà được nữa rồi, hắn có mỹ nhân bầu bạn, ba huynh đệ ta phải làm sao?

Đợi hắn quay đầu lại thì thấy Vân Diệp đang ăn dưa, Lý Hoài Nhân kéo Yểu Nương bộ dạng y hệt Trình Xử Mặc, hậm hực phất tay quay về chỗ ngồi kéo tiểu ca cơ vào lòng tâm sự.

Dưa không tệ, nho cũng ngon, cái bánh này nhân không ngán, vỏ xốp trong mềm, không biết làm thế nào, Tiểu Nha rất định rất thích. Đang chìm đắm trong món ăn ngon đột nhiên phát hiện ra một cơ thở thơm ngát chui vào lòng, thì ra là ca cơ hầu hạ mình.

Vân Diệp không quen chút nào, tiểu nha đầu này ở đời sau chỉ mới vào sơ trung, y thực sự không ra tay nổi. Nếu là Yểu Nương có lẽ còn được, ngẩng đầu lên không thấy người đâu nữa, Lý Hoài Nhân cũng chẳng thấy đâu. Trình Xử Mặc giữ lấy Cửu Y như giữ con cừu nói luôn mồm, Trường Tôn Xung bế ca cơ chui vào cửa ngầm. Toàn tên khốn kiếp.

Vân Diệp quyết định cùng tiểu ca ca thảo luận chuyện nhân sinh một chút, bảo tiểu cô nương ngồi xuống, phát cho nàng một viên bảo thạch cho yên tâm trước. Sau đó bắt đầu hỏi nàng ở đâu, có biết làm bánh không, chính là loại bánh ở trên bàn.

Không ngờ rằng tiểu cô nương này cũng là người mê ăn ngon, nói tới làm bánh cũng đâu ra đó, cái gì mà vỏ bánh của phường Bình Khang, ma thực của Thụy Ninh viện, canh của lão vương gia chợ tây, bánh người Hồ mà rắc thêm vừng thì thơm thế nào.

Nói cho cùng thì vẫn còn nhỏ tuổi, mở miệng ra là líu lo không ngừng, Vân Diệp thấy trời đã tối, nếu không kéo nàng đi kiếm những món ăn ngon kia, đang nói tới bánh của nhà Lưu bà bà thêm quả khô vào ngọt thơm ra sao thì Trình Xử Mặc ở sau lưng vỗ y. Ngươi không đi tán gái vỗ ta làm cái gì, bực bội quay đầu lại, Trình Xử Mặc đang xoa xoa tay, tên khốn đó lúc gặp khó cầu xin người khác là mang cái bộ dạng này.

- Làm gì thế? Không thấy ta đang nói chuyện vui vẻ à?- Huynh đệ, ngươi biết làm thơ không?

- Làm thơ gì? Ngươi có hứng thú với thơ từ bao giờ thế?

- Vừa rồi ta nói với Cửu Y là huynh đệ của ta không gì không biết, không gì không thể, dưới gầm trời này không chuyện gì mà y không làm được. Cửu Y rất cao hứng nói tháng Giêng phải tiếp khách nhiều, hi vọng ngươi làm một bài thơ lấy thể diện, vừa rồi ta đã đồng ý, nói mười bài cũng không thành vấn đề, ngươi ngớ ra làm gì? Làm thơ đi. Ta và Cửu Y đang đợi để dùng đấy.

Trình Xử Mặc mất kiên nhẫn, Cửu Y thì che miệng cười trộm.

- Tí chị ngươi chứ!

Vân Diệp khùng thật rồi, ngươi coi làm thơ như mổ lợn à, một phát làm mười bài? Mặt tức tới tím tái, toàn thân run rẩy, há miệng không nói lên lời. Cánh tay đau dữ dội không giơ lên được, nếu không đã bóp chết tên khốn kiếp này, ngươi tán gái thì liên quan chó gì tới lão tử mà lôi lão tử vào, còn muốn làm thơ? Ta tổng cộng chỉ thuộc có chừng mười bài, cho ngươi đem tán gái hết rồi, ta lấy vốn đâu làm ăn nữa.

- Chỉ một bài ca thôi, muốn hay không nói một lời, hôm nay không có hứng thú làm thơ.

Là cao thủ karaoke trứ danh trong công ty, biết hát vô số bài, từ tiếng Việt tới tiếng Anh đều có thể làm vài câu, Cửu Y chẳng phải thích hát bài về hồ ly sao? Vậy dạy cô ta bài ( Hồ ca) là được.

- Tiểu nữ tử có thể được Vân công tử tặng cho một khúc cũng là duyên không nhỏ, xin rửa tai lắng nghe.

Nha đầu này mặt đầy vẻ châm chọc, ả ta đã thấy sự thô tục của Trình Xử Mặc, liền coi Vân Diệp cũng là hạng tương tự, vừa rồi bảo Trình Xử Mặc làm thơ là nhất thời nổi tính nghịch ngợm, trêu Tiểu Trình mà thôi, không ngờ Tiểu Trình không cần nghĩ ngợi gì, kiếm Vân Diệp làm thơ hộ hắn. Không hiểu rằng với Tiểu Trình mà nói đó là điều quá sức hiển nhiên, huynh đệ của ta không gì không làm được, có chuyện gì làm khó nổi y chứ?- Bài hát này có câu chuyện nhỏ, kể cho mọi người nghe trước. Nói về thời Tam Quốc, thiên hạ phân tranh không ngừng, loạn lạc liên miên, bách tính tan tác lưu tán, ăn không đủ no, áo không đủ che, có một thiếu niên may mắn có được một con hồ ly trắng bị người ta bắn bị thương, hắn mừng rỡ định lột da gỡ xương hồ ly làm bữa ăn ngon. Phải biết rằng hắn đã lâu lắm rồi không được ăn no. Đúng lúc hắn định ra tay thì thấy con hồ ly đang khóc, miệng phát ra tiếng kêu tựa như đang cầu khẩn hắn tha cho mình, thiếu niên kia nhất thời mềm lòng băng bó vết thương cho nó rồi thả đi. Con hồ ly trắng chạy vòng quay hắn ba vòng rồi lao vào bãi cỏ.

Vân Diệp có miệng ăn nói, câu chuyện y kể luôn rành rọt dễ nhập tâm:

- Không lâu sau thiếu niên đó bị cưỡng ép nhập ngũ, chết trận ở sa trường. Con hồ ly trắng chưa bao giờ bỏ đi, nó ở xa xa nhìn thiếu niên chết, nó nhìn thấy linh hồn thiếu niên phiêu đãng thế gian, cuối cùng chuyển thế đầu thai, thành đứa bé, thiếu niên, trưởng thành, già đi. Đời này tới đời khác. Lúc này con hồ ly sớm đã thành tinh, chỉ là không thể bỏ đi lớp da súc sinh để hóa thành người. Chớp mắt một cái tới tiền triều, thiếu niên kia lần nữa trưởng thành một thiếu niên tuấn tú, gia cảnh bần hàn nhưng hắn một lòng khao khát đọc sách, mười năm khổ công cuối cùng học vấn đã thành, được quan phủ tiến cử, định tớ Trường An thi tiến sĩ, không ngờ bị cảm lạnh ở ngôi miếu nát trên đường, bệnh không gượng dậy nổi. Con hồ ly trắng nhìn thấy vô cùng nóng ruột, nhưng không có cách nào cả, nó đi thỉnh giáo con hồ ly già nhất, lão hồ ly nói cho nó biết, chỉ cần uống thuốc của lão ta sẽ biến thành một nữ tử xinh đẹp, nhưng không bao giờ thành tiên được nữa, hơn nữa đuôi của nó không thể biến hình, nói cách khác sẽ là nữ tử xinh đẹp vĩnh viễn mang cái đuôi hồ ly. Con hồ ly trắng uống thuốc, biến thành thiếu nữ mỹ lệ, nó ở trong miếu chăm sóc thiếu niên, cho tới khi lành bệnh, trong thời gian dưỡng bệnh, chàng thiếu niên yêu cô nương mỹ lệ, bọn họ thề non hẹn biển sẽ yêu nhau mãi mãi. Thiếu niên rời đi, hẹn chỉ cần thi xong sẽ đón thiếu nữ về thành thân. Đáng tiếc chuyện không được như ý. Thiếu niên thi cực tốt, được hoàng đế tán thưởng, hơn nữa thế gia đại tộc định hôn ước cho hắn, đúng vào ngày công bố bảng vàng, thiếu niên thành thân với tiểu thư thế gia. Con hồ ly trắng biết tin này chạy tới Trường An, nhưng bị đạo trưởng pháp hạnh cao thâm đánh bị thương, nó liều mạng trốn thoát, chỉ có thể trơ mắt nhìn người yêu thương và người khác động phòng hoa chúc, nó hát trên đồng hoang, múa trên sa mạc, kỷ niệm vui buồn mừng giận mãi mãi trong con kiếp con người.

Vân Diệp chẳng bận tâm tới Trình Xử Mặc mắt đỏ hoe, hai ca cơ khóc thút thít, nhỏ giọng hát bài ( Hồ ca) do bản thân viết, y thích câu chuyện đẹp thê lương này từ xưa, cho nên khi ở sa mạc cô đơn tịch mịch, đã viết bài Hồ ca sa mạc.

Trăng tròn tròn.

Lòng chua chua

Bóng người nhỏ, bóng lưng nhỏ.

Chàng liệu có thấy

Mắt thiếp rơi lệ

Người vô tâm không thể nhìn thấy sự thương cảm của thiếp.
Chàng không nhìn thấy

Gặp nhau hân hoan

Chia tay u sầu

Nến hoa cháy, mỹ nhân xinh

Thiếp đã nhìn thấy

Phúc duyên của chàng

Ngàn năm yêu thương chẳng bằng được phú quý hồng nhan

Chàng không nhìn thấy

Đá tam sinh viết nhầm nhân duyên

Giữa đất trời chẳng có hồ nữ

Rời xa nhân gian

Rời xa nhân gian

Trong áng mây làm ướt mi mắt thiếp

Rời xa nhân gian

Rời xa nhân gian

Trong áng mây làm ướt mi mắt thiếp.

Chuyện nằm ngoài dự liệu, bọn họ rất thích câu chuyện nhưng không thích bài ca, điều này làm Vân Diệp thương tâm, mặc dù có huynh đệ tốt Trình Xử Mặc ra sức giúp, nhưng không chống lại được phản kích mãnh liệt của hai tiểu nha đầu, còn nói, nghề ca hát là cao nhã, cao quý, phải dùng ngôn ngữ ưu nhã nhất kể ra ái tình mỹ diệu nhất. Dùng ca khúc dân gian để miêu tả ái tình mỹ lệ như thế này cảm giác như chuông vàng để bỏ nát, nồi đất lại kêu vang, thật uổng phí.

Không hiểu nổi, rõ ràng là kỹ nữ còn mơ tưởng tới ái tình? Đã có thể phán định đối tượng ái tình của Cửu Y chỉ có thể là Trình Xử Mặc, nếu còn ảo tưởng người khác, sẽ biến thành mối quan hệ tam giác Nhân quỷ tình vị phiên bản triều Đường rồi.

Lão tử từ nhỏ đã học dân ca được vô số cao nhân tôn sùng, như thế nào mà lại thành thứ không đáng nhắc tới rồi? Bài Mạt lỵ hoa chẳng phải hát cho cả thế giới đều biết à? Lão tử là một thanh niên văn nghệ nên mới làm ra được bài hát mỹ lệ như thế, chứ đổi lại là mấy thằng trong ký túc xã sinh viên của lão tử à, chúng nó hát Thập bát mô xem cô còn sống nổi không?

Giận rồi, bảo thị nữ kiếm cho lão tử một xe dưa Cáp Mật, rồi đem các loại bánh lên xe, về phủ thôi, còn phải hỏi à, Trường Tôn Xung trả tiền. dưới ánh mắt nhìn chăm chú của Yến Lai lâu từ trên xuống dưới, Vân Diệp chở xe đồ lớn mang về.

Lão nãi nãi còn chưa ngủ, đợi Vân Diệp trở về, cả nhà cũng không ngủ, đám tiểu nha đầu ngong ngóng trông ra ngoài cửa, gà gật như gà mổ thóc mà vẫn cố đợi. Vân Diệp hơi hổ thẹn, định lẻn vào sân nhưng bị Tiểu Tây tinh mắt nhìn thấy, vừa mở mồm nói dối thì cả đám đông vây tới. May là sớm chuẩn bị mỗi người một quả dưa, một phần bánh.

Lão nãi nãi cũng không hỏi rốt cuộc Vân Diệp đi đâu, chỉ an bài các tỷ tỷ chuẩn bị nước nóng cho y, các thẩm thẩm tắm cho Vân Diệp sạch sẽ từ trên xuống dưới, nhất là vị trí trọng điểm càng chú ý trọng điểm, miệng lẩm bẩm người bên ngoài không sạch sẽ, nếu thích thì tìm nữ tử ngoan nhà lành, chẳng may có thai thì cứ sinh, thành con cháu hầu phủ thanh bạch. Nói cho Vân Diệp mặt đỏ bừng bừng, càng giải thích các thẩm thẩm càng kinh bỉ.

Vân Diệp thề, tay khỏe rồi không cho trưởng bối trong nhà tắm rửa cho mình nữa, nói ra thì thân thể này đã 15 tuổi rồi, không phải là thằng nhóc con các trưởng bối có thể tùy tiện cho bú sữa.

Những kẻ rảnh rỗi trong thành Trường An thật nhiều không kể siết, chỉ trong một đêm mà chuyện Vân hầu gia chạy tới Yến Lai lâu cướp dưa đã truyền bá khắp nơi, quá đáng hơn nữa nếu có hai người nói chuyện với nhau, một sẽ thì thầm, một thì sẽ gật gù, trong chớp mắt chuyện Vân hầu gia cướp dưa thành Vân hầu gia không thích mỹ nữ, chỉ thích dưa, buổi tối phải ôm dưa mới ngủ được.

Trình Xử Mặc hỏi cảm giác ôm dưa ngủ ra sao, bị ăn hai cước nhớ đời. Trang Tam Đình tránh Vân Diệp thật xa không tới gần, Lưu Tiến Bảo đang dùng trứng gà nóng đắp lên mắt, đó là hậu quả dùng ánh mắt quái dị nhìn hầu gia.

- Nam nhân đi thanh lâu có gì mà mất mặt, nhưng ngươi lại đem một xe dưa về là sao?

Vân Diệp muốn chêt quách cho rồi, vị này không dám đánh. Dưa là để ăn chứ không mang về làm gì? Lão Ngưu ngay cả cái này cũng không biết, đáng bị Ngưu thẩm thẩm nhéo cho.

Vừa đo cẳng chân cho Ngưu Kiến Hổ, Vân Diệp vừa cảnh báo:

- Đừng có dùng ánh mắt kỳ quái nhìn đệ, cẩn thận đệ cưa nốt cả cái chân còn lại.

Ngưu Kiến Hổ vội ngậm miệng, chỉ là mặt đỏ bừng, giống như táo bón vậy.

Cánh tay cử động được rồi, công phu châm cứu của lão cung phụng không phải uổng phí, vừa thông máu, lại tan bầm, chỉ trong vòng hai ngày là đã có thể cử động, nhưng chưa cầ được vật nặng, cho nên bây giờ chỉ có thể làm công tác chuẩn bị đơn giản. Đã nói với Lão Ngưu, cuối năm rồi vậy qua mười lăm mới làm chi giả.

Chương 64: Uy hiếp tới từ Trường Tôn hoàng hậu

Bất chi bất giác mà tết tới lúc nào không hay, không nghe thấy tiếng pháo nổ đì đùng, không ngửi thấy mùi thuốc pháo, tựa hồ thiếu đi mùi năm mới. Dán hai câu đối xuân, treo hai vị thần tiên vẻ mặt quái dị, tướng mạo hung dữ ở đại môn. Lão nãi nãi đích thân bôi đường lên miệng Táo vương gia, dùng một con gà trống đỏ làm vật cưỡi cho Táo vương gia, tiễn ông ta lên trời báo cáo.

Tế bái tổ tông, lão nãi nãi vuốt ve bài vị của gia gia, chẳng hề có chút thương cảm, chỉ nói gia gia đợi bà thêm chút nữa, bà vừa mới có vài ngày hạnh phúc, còn chưa định xuống đó gặp gia gia, thế nào cũng phải đợi tới lúc Vân Diệp đại hôn, đám tiểu nha đầu gả đi mới không còn vướng bận gì đi tìm ông.

Vân Diệp nỗ lực dùng bút lông chấm mực đen viết bài vị của phụ thân danh nghĩa. Trong linh đường không có ai khác, chỉ có hai tổ tôn họ, lạnh ngắt.

Lão nãi nãi không ngừng than thở, nói bi ai vì nhân đinh ít nỏi, nhớ năm xưa trong linh đường đông đúc nam đinh, nay chỉ có một đứa tôn tử, làm lòng chua xót. Có điều trong chớp mắt lại phấn chấn nói, một nhà nam đinh cũng chẳng bằng một đứa tôn tử, tôn tử của bà nay đã là Lam Điền hầu, kết giao toàn bậc vương công. Mấy ngày trước ngay cả thái tử điện hạ cũng tới thi lễ với lão thái thái này, mổ tổ của Vân gia bốc khói xanh rồi.

Rốt cuộc là mộ tổ Vân gia có bốc khói hay không thì Vân Diệp không biết, nhưng giờ thì y bốc khói rồi, còn là khói bốc ra từ mũi.

- Thái tử điện hạ quang lâm hàn xá thực vẻ vang, không biết điện hạ chuẩn bị nhiều dưa như thế là vì sao?

Cố cắn răng hỏi Lý Thừa Càn:

Lý Thừa Càn miệng nhai bánh năm mới, hàm hồ nói:

- Cô nghe thấy một tin tức, biết Lam Điền hầu rất thích thứ dưa này, khiến ngày đêm không rời, đông cung có nhiều lắm, nên tặng cho hầu gia một chút, an ủi nỗi tương tư của hầu gia

Nuốt ực miếng bánh lớn, cái bộ dạng trông phát tởm, Vân Diệp cung kính nói:

- Tiểu hầu được thái tử ban tặng, thực cảm kích vô cùng, gần đây tiểu hầu nghiên cứu ra một loại quân khí mới, có thể giết địch trong vòng mười dặm một cách vô hình, không biết thái tử điện hạ có muốn xem không?

- Cô đương nhiên muốn xem, Vân hầu, mời.

Đuổi hộ vệ lui ra, hai người một trước một sau tới thư phòng, Vân Diệp đóng cửa lại, dặn dò không cho bất kỳ một ai quấy rầy, Lý Thừa Càn hớn hở lật sách trên bàn của Vân Diệp, đầu chẳng ngẩng lên hỏi:

- Vũ khí gì mà thần bí thế.

Hỏi hồi lâu mà không thấy trả lời, ngẩng đầu lên phát hiện Vân Diệp dung dữ tóm lấy hắn ném lên giường, hai tay ra sức cù nách. Hiện giờ muốn chạy đương nhiên đã quá muộn, Lý Thừa Càn cười ngặt ngẽo, toàn nhân mềm nhũn không còn chút sức lực nào, để mặc Vân Diệp muốn làm gì thì làm.

Tới khi cười đến chảy cả nước mắt nước mũi, luôn mồm cầu xin, Vân Diệp tha cho hắn. Lý Thừa Càn nằm trên ghế tựa như đống bùn nhão, rất lâu mới ủy khuất nói:

- Ngươi lừa gạt. Bạn đang đọc chuyện tại
- Nói thừa, ta không lừa gạt, làm thế ở tiền sảnh sẽ bị hộ vệ của ngươi băm thành thịt nát, đấy là do ngươi tự chuốc lấy, kéo cả xe dưa tới trêu ta, đáng đời.

Vân Diệp lửa giận khó nguôi, tay chỉ Lý Thừa Càn còn run bần bật, lúc này chả có thái tử với hầu gia gì hết:

- Nói như vậy ngươi thực sự thích dưa Hồ, không thích mỹ nữ? À phải, sao ngươi gọi dưa Hồ là dưa Cáp Mật?

- Ta không phải hạng biến thái, đương nhiên thích mỹ nữ, chỉ là mấy nàng ở Yến Lai lâu không có ngực không có mông, như cái que củi thì sao lọt vào mắt ta được? Đợi tìm được mỹ nữ mà ta thích, sẽ cho ngươi thấy thế nào là nam nhân.

- Loại dưa này ta đã ăn trước kia, còn hỏi sư phụ nguồn gốc, sư phụ nói loại này sinh ra từ vùng Cáp Mật Tây Vực, không gọi là dưa Cáp Mật thì gọi là dưa gì?

- À phải, ngươi tìm ta làm gì? Ngươi không có chuyện gì sẽ không tới, nói đi, không có thời gian dây dưa với ngươi, còn phải ăn năm mới.

- Là mẹ ta phái ta tới, bảo ta nói với ngươi, nếu nhàn rỗi đi chơi thanh lâu thì tức là bệnh người đã khỏe, qua 15 tiến cung, người sẽ quản giáo tên hoàn khố ngươi tới nơi tới chốn.

Lý Thừa Càn có chút hả hê, xưa nay hắn bị hoàng hậu quản giáo đến khổn đốn:

- Mẹ ngươi? Là hoàng hậu nương nương ấy à? Ngươi chắc là lão nhân gia người có tâm tư quản giáo ta? Không phải do các đại thần dạy học chúng ta à? Sao mẹ ngươi lại chạy ra?

Vân Diệp hơi hoảng, đường đường là hoàng hậu nương nương không quản giáo cho tốt phi tần ở hậu cung, rảnh rỗi làm vải vở kịch tranh đấu cung đình, chạy đi gây họa hại cho mầm non Đại Đường ta đây làm gì?
- Ha ha, cuối cùng cũng có người chịu cùng ta rồi, Diệp Tử à, mẹ ta mà quản giáo ấy à, ngươi cố mà chịu nhé, mong rằng mẹ ta bận quản giáo ngươi thì thả lỏng cho ta, ngươi đúng là Bồ tát cứu khổ cứu nạn.

Lý Thừa Càn vỗ vai Vân Diệp mừng khôn xiết.

- Ta là ngoại thần, nương nương không tiện quản giáo cơ mà?

Vân Diệp ôm hi vọng cuối cùng hỏi:

- Thể diện của ngươi lớn, mẹ ta là hoàng hậu, ngươi là hầu gia quý tộc, còn chưa thành niên, tức là người có quyền quản giáo ngươi, bất kể ngươi là nội thần hay ngoại thần.

Thế này thì toi rồi, Vân Diệp biết rất rõ Trường Tôn hoàng hầu là người như thế nào, hậu cung khổng lồ của Lý Nhị bị bà ta quản cho chặt chẽ, không có chút chuyện không hài hòa nào truyền ra ngoài, phải có trí tuệ bậc nào mới làm được điều này? Chiến tranh trong hậu cung tuy không có khói súng nhưng là chiến trường ngươi sống ta chết. Một nữ cường nhân trải qua trăm trận, bách chiến bách thắng muốn gánh vác trọng trách giáo dục mình, có thể thấy là không thành vấn đề gì.

Mình chỉ là viên gạch lăn lộn dưới đáy xã hội mười mấy năm, một chút kinh nghiệm làm việc trong mắt bà ta chỉ là rác. Kế hoạch cuộc sống hạnh phúc định ra mấy ngày trước có thể ném vào thùng rác được rồi. Trường Tôn hoàng hậu không ép cho mình chảy ra tới giọt mỡ cuối cùng thì sẽ không buông tay! Lý Nhị! Ông tàn nhẫn lắm.

Lý Thừa Càn thấy mặt Vân Diệp lúc thì đen, lúc thì trắng, lo lắng hỏi:

- Ngươi không sao chứ, Tiểu Diệp, mẹ ta dịu dàng đoan trang, lại rất lương thiện. Người quản giáo ngươi là chuyện tốt đẹp mà người khác mơ không nổi, sao ngươi lại khổ sở thế?

- Đó là đối với ngươi, còn với ta không có lương thiện dễ dàng vậy đâu, cuộc sống tốt đẹp của ca ca ta kết thúc rồi.

Vân Diệp mặt như đưa đám:

Lý Thừa Càn cũng đồng tình, hắn quả hiểu sự lợi hại của mẹ mình.

Tiễn Lý Thừa Càn đi rồi, lão nãi nãi hỏi Vân Diệp có chuyện gì mà sắc mặt khó coi như vậy. Vân Diệp liền đem chuyện hoàng hậu nương nương muốn đích thân dạy dỗ mình nói cho lão nãi nãi, lão nãi nãi nhắm mắt lại suy nghĩ rất lâu:

- Diệp Nhi, nãi nãi ít kiến thức, không rõ lợi hại trong đó. Nhưng nãi nãi sống gần sáu chục tuổi đầu lại hiểu ra một đạo lý, hoàng gia coi trọng kẻ thuận thì sống, kẻ nghịch thì vong. Gia gia, phụ thân, thúc bá của cháu vì câu này mà mất mạng. Nãi nãi không muốn cháu đi theo gót họ, còn kỳ vọng cháu nối dõi tông đường cho Vân gia, sống thật tốt. Hãy bỏ đi sự kiêu ngạo của cháu, đem sư phụ cháu cất trong lòng. Nương nương nếu đã muốn thay đổi cháu, sẽ dùng mọi cách, hiện giờ dùng thủ đoạn quang minh chính đại đối phó với cháu, hiển nhiên là vì việc làm của cháu vượt khỏi phạm vi khống chế của họ, bọn họ muốn buộc khóa lên người cháu, để cho bọn họ sử dụng. Cháu nhớ kỹ, bất kỳ lúc nào tính mạng của cháu mới là quan trọng nhất, đừng lo cho chúng ta.

Vân Diệp đi tới ôm nãi nãi:

- Không đâu nãi nãi, cháu sẽ sống, mọi người cũng sẽ sống, nãi nãi cũng sống đến trăm tuổi.

Chương 65: Đầu hàng là một thói quen

Ngày lễ tất nhiên là náo nhiệt, thành Trường Anh từ hôm nay cho tới tận ngày 15 sẽ đèn đuộc rực rỡ. Trên dốc Thượng Long vô số người đang bái tế tổ tiên, từ xa xa nhìn tới trên dốc sao trời và đuốc nối liền nhau cực kỳ tráng lệ. Có lẽ đây là khoảng cách giữa người và trời gần nhau nhất.

Từ trước tới giờ Vân Diệp luôn dùng thái độ của người ngoài cuộc để nhìn vào mọi thứ ở Đại Đường, đặt bản thân ở địa vị tiên tri, xuyên việt như giấc mộng vô cùng chân thực, lịch sử dài dằng dặc giống màn kịch, y biết được ngày chết của Lý Nhị, biết được ngày chết của hoàng hậu, biết được kết cục tất yếu của Lý Thừa Càn, cho nên với hoàng gia chẳng hề có kính sợ. Nay mộng cảnh chiếu vào hiện thực, nhân vật trong kịch lại đột nhiên nhảy ra uy hiếp mình, điều này làm Vân Diệp bối rối không biết phải làm sao. Có chút trách bản thân, rõ ràng biết hai vợ chồng Lý Nhị không một ai dễ đối phó còn chêu chọc vào, thế này có khác gì đập ruồi trên đầu hổ cơ chứ?

Nếu như cố muốn nói co khác biệt gì thì mình vỗ không phải là con hổ, mà là hai con bá vương long. Lão Trình nói đúng lắm, nhập thế thì phải cho ra nhập thế, đừng có người thì nhập thế rồi, tâm tư vẫn còn ở ngoài, sớm muộn gì cũng chịu thiệt thòi, còn là thiệt thòi lớn. Thật quá sâu sắc, Lão Trình vẻ ngoài thô lỗ mới chính là trí giả thực sự.

Lão nãi nãi rất thích cuộc sống hiện tại, vừa có thể diện lại vinh diệu tổ tiên, cuộc sống tốt đẹp mà dập vỡ đầu cũng chẳng cầu nổi thì ai bỏ được? Vân Diệp hiểu rằng chỉ cần mình bỏ đi tôn nghiêm, bỏ đi kiêu ngạo, bằng vào tính cách của mình nhất định lấy được lòng Trường Tôn hoàng hậu, làm một thần tử Đại Đường thực sự, cuộc sống hạnh phúc này sẽ duy trì mãi mãi, thậm chí hạnh phúc hơn cũng có thể.

Giữ tôn nghiêm của bản thân? Giữ kiêu ngạo của bản thân?

Xã hội phong kiến không tồn tại những thứ này, chế độ này vĩnh viễn có một người đứng trên đầu ngươi quát tháo sai bảo. Trừ khi ngươi giết chết hắn. Bất kể là trên lịch sử hay là trong diễn nghĩa, Lý Nhị đều là cái móng giò khó gặm, thanh danh thiên cổ đệ nhất hoàng đế không phải là vô cớ mà có. Tạo phản à, khác gì chán sống đâu.

Hoa viên im ắng, chỉ có tiếng lào xào của gió thổi lá khô, trên trời không có trăng, bầu trời như tấm màn đính đầy bảo thạch sáng lấp lánh, giống như đang nháy mắt với người. Lấy không nổi, cách mấy triệu năm ánh sáng cơ mà.

Mỗi khi tới ba mươi, mùng một, mặt trăng lại chổng cái mông đen xì về phía mặt đất, đi cười nịnh nọt mặt trời. Ta có nên nịnh nọt con kim phượng hoàng kia không? Mặc dù nghe lão nãi nãi nói con phượng hoàng đó cực kỳ xinh đẹp, Vân Diệp cũng không muốn cúi đầu xuống. Tới cái thế giới quen thuộc mà xa lạ này, cái thứ duy nhất mình có là tinh thần của bản thân. Mao thái tổ đã nói, con người cần một chút tinh thần, tuân theo di huấn của lão nhân gia, Vân Diệp muốn giữ thế giới tinh thần của mình không bị chủ nghĩa phong kiến chiếm lĩnh.

Đầu óc Vân Diệp hỗn loạn.

Tiểu Nha vất vả ôm một cái áo choàng lớn từ cửa vòm đi vào, nó ở ngoài cửa nhìn trộm lâu lắm rồi, ca ca một mình ngồi ngây ra trên ghế đu. Nãi nãi không không cho nó vào quấy rầy, ca ca lạnh tới run lên rồi, không biết phạm lỗi gì mà bị nãi nãi phạt. Nó lén lút lấy áo choàng của ca ca mang tới, mong rằng nãi nãi không nhìn thấy. Tiểu Nha nghĩ như thế.

Vân Diệp không hề phát hiện ra Tiểu Nha, vẫn chím đắm trong tưởng tượng về hậu quả đáng sợ, Phương Hiếu Nhụ kiên trì nguyên tắc của mình, đối diện với uy hiếm Minh Thành tổ muốn tru diệt cửu tộc, ông ta cứng rắn nói:" Ngươi diệt thập tộc của ta thì sao nào?" Khí tiết kiên định, lập trường vững vàng, cho nên hơn 1300 người theo ông ta xuống suối vàng.

Giữ kiêu ngạo của bản thân, giữ ý chí của bản thân sẽ phải trả cái giá lớn như thế sao?Tiểu Nha không với tới vai Vân Diệp, liền khoác áo lên đầu gối của y, nó không biết rằng động tác nhỏ của mình đã hoàn toàn phát nát tự tin mà Vân Diệp vừa mới lập nên. Lấy cả nhà ra đánh cược là hành vi bại não, đừng nói cả nhà, mà lấy một sợi tóc của Tiểu Nha ra đánh cược thì cũng không thể dung thứ được. Làm gấu chó thì làm gấu chó, vì Tiểu Nha thì làm rùa đen cũng được.

Khoác áo choàng lên, ôm Tiểu Nha vào lòng, quấn chặt lấy. Phiền não đã vứt bỏ hết ra đằng sau, hai huynh muội cứ thế đua đưa trên ghế đu.

- Ca ca làm sai chuyện gì à?

- Ca ca làm sai thật, đem những thứ không quan trọng còn coi to hơn trời, hiện giờ không còn nữa, chuyện phiền muội đi rồi, ôm chặt nhé, chúng ta đu nào.

Nghe thấy tiếng cười truyền ra, thần kinh căng thẳng của lão nãi nãi liền được buông lỏng, Tiểu Diệp cuối cùng đã bươc qua đươc cái hố đó. Hai tay chắp lại thành kính cầu khẩn với Phật Tổ, đừng để Tiểu Diệp bị dày vò như thế nữa.

Tiếng chuông vang lên, năm Trinh Quan thứ ba đã tới.
Vân Diệp quyết định thỏa hiệp, thỏa hiệp với cái vương triều phong kiến chết tiệt, mặc dù y rất hưởng thụ sinh hoạt bây giờ. Ở đời sau cũng chẳng có mấy tôn nghiêm, nhưng vừa tới triều Đường, tôn nghiêm liền trở nên cực kỳ quan trọng, chẳng trách mà nói một người là rồng, ba người là sâu, y đã có cảm thụ sâu sắc.

Uống rượu chén lớn, ăn thịt miếng to là thói quen của nhà Lão Trình. Mặt trời vừa mới mọc lên, tiệc rượu đã vào cao trò, một đại hán mặt râu ria dẫn ba đứa nhi tử sáng sớm tinh mơ cùng Vân Diệp tới chúc tên ăn nhậu. Trình Xử Mặc, Trình Xử Lượng, Trình Xử Dật tuổi lần lượt là 18, 15, 14. Ba hảo hán cũng là ba con ma rượu, bình chứa đẩy rượu Tam Lặc Tương cứ thoải mái ngửa cổ đổ vào, thở ra đầy hơi rượu, miếng thịt kho tàu to cả tấc cho vào miệng chẳng cần nhai đã nuốt đánh ực.

- Tiểu tử ngươi chỉ lo không đâu, bảo ngươi ủ thêm ít rượu ngon, ngươi lại không chịu. Nạn dân có hoàng thượng lo rồi, ngươi khẩn trương cái quái gì? Hiện giờ trong nhà chỉ có Tam Lặc Tương miễn cưỡng cho vào bụng được, nghĩ mà xúi quẩy.

Lão Trình vừa uống rượu vừa mắng mỏ Vân Diệp: nguồn TruyệnFULL.vn

- Bá bá, thứ rượu trắng đó cực kỳ hao tốn lương thực, ba cân lương thực mới nấu được một cân rượu, người cũng biết, lần này tiểu chất lấy mạng đặt cược vào câu nói của sư phụ. Nếu mà năm nay có nạn châu chấu thật, giữ lại một nắm lương nói không chừng cứu thêm được một mạng người.

- Hoàng hậu nương nương muốn đích thân dạy bảo ngươi, tiểu tử ngươi thể diện lớn thật đấy, trên triều đã truyền khắp rồi, mọi người bàn tán xôn xao, nếu chẳng phải bệ hạ độc đoán không cho phép lắm mồm thì đã có quan viên tham tấu ngươi rồi. Thế nào, vừa mới làm quan đã bị đẩy lên đầu sóng ngọn gió, cảm giác bị rán mỡ ra sao?

Lão Trình hể hả hỏi:

- Liên quan gì tới tiểu chất, là hoàng hậu muốn dạy tiểu chất, đâu phải là tiểu chất với cao cầu khẩn, tham tấu cái gì? Vân gia chỉ là tiểu hộ, không chịu nổi đâu.

Nhắc tới chuyện này là Vân Diệp điên tiết:

- A, còn cứng à, hoàng hậu là nhất quốc chi mẫu, coi trọng ngươi, sợ ngươi đi lạc được làm hỏng kỳ tài, cho nên mới đích thân quản giáo, cho ngươi thể diện ngươi còn không lấy, ngươi cho rằng mình là cái gì? Thiên hạ này đầy kỳ tài, quái tài, vì sao chỉ ngươi có được cơ hội này, người khác phải rúc trong lều cỏ ăn cháo uống nước lã? Quốc triều chưa bao giờ có chuyện tốt đẹp như thế rơi vào đầu ngươi, còn không mau tạ ơn? Chạy tới nhà ta ăn chực thì thu lại cái bản mặt đệ tử cao nhân đi, ngoan ngoãn mà đi học. Nương nương nói sao thì là như thế, đúng là đúng, sai là sai, hiểu không?

Vân Diệp phát hiện ra bất kỳ ai nếu đầu hàng một lần, dần dần sẽ thành một loại thói quen, tối qua nói chuyện với nãi nãi thì đầy bụng bất mãn, giờ Lão Trình oang oang mắng ép đầu hàng, trong lòng lại chẳng có chút phản kháng nào. Vân Diệp biết mình không phải là hạng người sinh ra làm việc lớn, thôi thì cứ sống bừa trong cái đại gia đình phong kiến này đi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau