ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 6 - Chương 10

Chương 6: Bỏ chút lợi nhỏ

Trương Thành cẩn thận lấy một cái túi vải từ trong lòng ra, mở từng lớp từng lớp một, một tinh thể màu vàng đục to bằng quả đào xuất hiện trước mặt, Vân Diệp nếm thử một ít, ngoài vị mặn ra còn có đủ các vị quái lạ khiến y thừa sống thiếu chết, cầm hồ lô nước, súc miệng mấy lần cái vị quái dị kia mới nhạt đi.

- Đây không phải là muối, đây là thuốc độc.

Nói xong thuận tay ném đi, vừa mới ra tay thì Trương Thanh đang nhìn chỗ muối trong tay y không chớp đã nhặt ngay lấy, gói lại rồi nhét vào lòng, mắt có chút thương cảm, cười buồn chỉ mọi người xung quanh.

- Đại thiếu gia à, ngài tưởng ai cũng giống ngài từ nhỏ ăn sung mặc sướng, hai tay không phải đụng vào việc gì, chỉ biết có học thôi sao? Dù là hiện giờ có gặp nạn khó khăn, cũng có biện pháp tổ tông lưu lại, vẫn sống khoan khoái. Nhìn công tử dang vẻ tài ba, tuấn tú lịch sự, lại hiểu đối nhân xử thế, vài năm nữa lớn lên rồi, chuyện áo gấm cơm ngọc với công tử mà nói giống như là mọc ra trên người, không lấy đi được, đó là số mạng. Chúng tôi thì khác, cha mẹ chỉ dạy chúng tôi kiếm ăn từ đất, chẳng dạy việc gì khác, muối mà công tử tiện tay ném đi là tại hạ phải chém đầu hai tên phỉ tặc mới được giáo úy đại nhân ban thương. Công tử hỏi bọn họ đi, mấy người được trông thấy muối?

Mấy hán tử xung quanh lắc đầu, hai phụ nhân quẫn bách cúi mặt xuống.

- Đây chẳng phải năm Trinh Quan à? Vì sao sống gian khổ như thế.

- Công tử có điều chưa biết, thiên hạ này vừa mới thái bình mà thôi, không phải không còn nạn binh đao nữa, thường ngày cơm rau cũng chỉ đủ lưng lửng bụng, mấy năm trước muối tuy quý, thi thoảng cũng kiếm được vài lạng, nhưng mấy năm qua người Đột Quyết năm nào cũng xâm phạm, cướp bóc đốt phá, đường vận chuyển đứt rồi, muối ở Sơn Đông không chuyển tới được, ao muối trên thảo nguyên chẳng thể lấy nổi. Tả Vũ vệ chúng tôi trú ở Lũng đã ba năm rồi, năm nào cũng tác chiến, trong quân thiếu muối, cùng giấm, sức khỏe quân sĩ mỗi năm một đi xuống, đại tướng quân biết người Đột Quyết từ Diên Xuyên trở về thảo nguyên, song sĩ tốt cơ thể suy nhược chỉ có thể thủ thành không thể truy kích, nghe nói đại tướng quân nổi giận chặt gẫy bảo đao thế, nhất định giết sạch người Đột Quyết. Công tử thân mang tuyệt kỹ, một khi thi triển ra, trong quân không còn thiếu muối nữa, đợi chúng tôi nghỉ ngơi dưỡng sức rồi, giết hết Đột Quyết không phải chuyện nói chơi.

Trước tiên không cần để ý lời mang tính dụ dỗ của Trương Thành, người thô hào dùng kể cũng sảng khoái đáng yêu, phương pháp thì nhất định sẽ giao ra, nhưng giao cho ai thì là học vấn lớn. Cấp trên của cấp trên của Trương Thành tên Trình Xử Mặc, là con trai cả của hỗn thế ma vương Trình Giảo Kim danh tiếng lẫy lừng, hiện là giáo úy Chiết Trùng Lan Châu, là con ông cháu cha tiêu chuẩn, là người hảo sảng chú trọng nghĩa khí, 18 tuổi theo cha chinh chiến sa trường, có thể xem là cực phẩm trong đám hoàn khố. Thông qua hắn hiến cách làm muối cũng là một con đường tắt, quan trọng hơn trong truyền thuyết Lão Trình sống hơn trăm tuổi là cây trường sinh của Đại Đường, thôi kệ mẹ, cứ kiếm cái cây to ôm lấy đã.

Vân Diệp đứng dậy, nghiêm trang hành lễ với Trương Thanh và đoàn người:

- Nghe một buổi nói chuyện hơn đọc sách mười năm, Vân Diệp hôm nay nghe Trương thúc dạy bảo, ắt ghi nhớ trong lòng không dám quên.

Không phải là y muốn khoe chữ mà là thực lòng tôn kính, bỏ đi đoạn Trình đại tướng quân thế, những lời khác khiến y chấn kinh, Trinh Quan thịnh thế hóa ra là như thế, chiến tranh, đói kém ở khắp nơi. Yêu cầu của đám Trương Thành cũng chỉ thấp thế thôi, chỉ cần không cần phải đi đánh trận, có thể ăn no bụng là đáng lấy mạng đi bù vào. Cái loại người đặt cầm bát cơm thịt lên ăn, rồi đặt bát xuống chửi mắng quần chúng tố chất thấp như mình có tư cách gì lên mặt trước bọn họ? Đại thiếu gia ư? Nực cười!

Đám hán tử tránh hết sang một bên, Trương Thành xua tay liên hồi:- Đám người cùng khổ tại hạ nào dám dạy bảo công tử, chẳng qua chỉ là thuận miệng nói bừa thôi. Công tử là người có tài lớn, tương lai nhất định lên triều làm quan ra trận làm tướng, có thể quen công tử là phúc phận rồi.

Xem ra người đọc sách có áp lực quá lớn với bọn họ, theo sử sách ghi lại thời đầu nhà Đường, sĩ tử thiên hạ chỉ chiếm một phần nghìn nhân khẩu mà thôi. Học vấn xưa nay lại không phải từ thứ bình dân có thể có được, hào môn đại tộc giữ chặt nó trong nhà.

Ở cái thời đại đa phần chưa khai hóa này, người có học vấn có địa vị xã hội cao hơn người khác một bậc, hơn nữa chính những người bình thường khao khát có được tri thức tự giác nâng cao địa vị của bọn họ, từ trong cách xưng hô của Trương Thành với Vân Diệp là có thể thấy rồi, từ tiểu tử thối cho tới công tử, tăng lên theo hiểu biết của hắn về Vân Diệp.

Lên triều làm quan, ra trận làm tướng? Bọn họ đúng là dám nghĩ, Vân Diệp cười thầm, mình ngay cả chữ còn chưa biết hết làm cái gì? Thời Trinh Quan này là thế giới khắp nơi đầy người tài, cái hạng mù quan trường như mình gặp phải Lý Nhị, Phòng Huyền Linh, Trường Tôn Vô Kỵ thì bị người ta lừa vẫn còn đếm tiền hộ là cái chuyện tất nhiên. Thương nhân? Chỉ là nhân sĩ hạ đẳng ngay cả lụa cũng không được mặc, ở thời đại phong kiến, nhiều tiền không phải là phúc, chỉ là dê béo đợi làm thịt mà thôi.

Vân Diệp cúi đầu trầm tư, hán tử xung quanh đều mong mỏi đợi quyết định của y, dù sao đây là một chuyện trọng đại. Nghĩ chút là hiểu ngay thôi, tự dưng biến ra cách chế muối ai chả coi nó như mạng, sao dễ dàng nói cho người khác được? Đợi rất lâu mà Vân Diệp vẫn chưa thể tự quyết định, Trương Thành thất vọng ra mặt, biết yêu cầu của mình làm khó người ta, căn răng định nói chuyện này bỏ qua, không thể để Vân công tử có lỗi với tổ tông. Còn chưa kịp lên tiếng đã thấy Vân Diệp ngẩng đầu nhìn đám người nôn nóng xung quanh, cười bình thản:

- Vân Diệp chưa bao giờ nghĩ muốn ăn với mọi người, với Đại Đường mà nói lại quan trọng như thế, trước kia chỉ coi là một loại gia vị mà thôi, có nó hay không chẳng ảnh hưởng gì tới thiên hạ, chỉ ảnh hưởng tới cái miệng ăn ngon, giờ mới thấy muối quan hệ tới cả sinh tử, thịnh suy của Đại Đường, bỏ đi một chút lợi nhỏ mà mang tới lợi lớn thiên hạ, tại hạ cớ gì không làm?
- Công tử nhận lời rồi.

Trương Thành mừng rỡ quỳ sụp xuống, thoáng cái chỉ còn mỗi Vân Diệp đứng, những người khác quỳ hết cả.

- Trương thúc làm gì thế, mọi người muốn học thì cháu dạy là được rồi, có khó khăn mấy đâu. Trương Thúc, ta vẫn thích mọi người gọi mình là tiểu tử thối, Vân ca nhi, còn công tử hay thiếu gia gì đó nghe mà buồn nôn. Vào lúc xui xẻo nhất gặp được các vị thúc ba huynh đệ là vận may của ta, nếu không sớm bị sói ăn rồi, nói cái gì tới công tử với chả thiếu gia.

Nói ra rồi, không khí trở nên sôi động hơn, ai nấy xoa đầu, sờ mặt Vân Diệp như của báu, từng khuôn mặt mạng ngời kính trọng. Tâm tình Vân Diệp phút chốt sáng sủa hơn nhiều. Bạn đang đọc chuyện tại

Trương Thành sau khi được lời hứa xác thực thì nóng vội thúc giục Vân Diệp chế ra các loại công cụ cần thiết để làm muối. Không có giấy bút, hắn gấp tới độ đi vòng vòng, hai phụ nhân thì luống cuống hốt hoảng, đám binh dịch ai nấy dậm chân đấm ngực, luôn miệng oán trách sao lúc đi không mang theo giấy bút.

Vân Diệp cuống lên giữ lấy Trương Thành đang muốn lấy máu trên người, đoạt trùy thủ trong tay hắn, bảo phụ binh lấy hai miếng gỗ, dùng trùy thủ khắc chữ lên đó, cho dù ngoằn ngoèo xiêu vẹo, Trương Thành vẫn ôm trong lòng như bảo bối, lấy vải bọc kỹ lưỡng. Hai phụ binh võ trang đầy đủ mang miếng gỗ cưỡi ngựa chạy về phía Lan Châu, đương nhiên cũng mang đi nửa số muối làm bằng chứng.

- Trương Thúc, ban đêm cưỡi ngựa nguy hiểm lắm, chuyện này không gấp, dù sao ta cũng nhận lời rồi, mai đưa đi cũng không muộn.

Vân Diệp chẳng hiểu sao Trương Thành lại gấp như thế:

- Cậu không biết rồi, làm ra muối sớm một ngày, đại quân có thêm một phần chiến lực. Người Đột Quyết lai vào quan ải rồi, không thể trơ mắt nhìn bọn chúng ngông cuồng, thế nào cũng có một ngày chúng ta giết sạch bọn chúng. Cuộc sống dựa vào thố bố mà sống thêm một ngày không chịu nổi.

- Thố bố là cái gì? Ăn được à?

*** Thố là giấm, bố là vải, tên riêng mình không dịch.

Chương 7: Bị coi thường

Một phụ binh bên cạnh lấy thố bố ra đưa cho Vân Diệp, là tấm vải rộng bốn ngón tay, cứng ngắc, giống như là rong biển, đen xì xì có mùi chua chua. Trời ạ, Vân Diệp kêu lớn, đám người này miệng cứng tới mức nào mới ăn nổi thứ thức ăn này chứ? Chẳng trách Trương Thành thấy mình phung phí muối lại tức như thế, nghe mình đồng ý dạy cách làm muối mà mừng phát khóc, một hán tử cứng cỏi mà khóc như đứa bé trong nôi, còn không cho ai khuyên, ai khuyên là đánh. Thôi vậy, làm muối thì làm muối, có thể giúp được bọn họ là chuyện tốt.

Vân Diệp ngáp một cái dài, mệt mỏi suốt một tháng qua cứ như trừ trong xương chui cả ra, dưới thân trải thảm dày, nằm gần đống lửa, nghe hai phụ nhân líu ríu cười nói sửa quần áo cho mình, cảm giác an toàn lâu chưa có bao phủ toàn thân, dựa vào Vượng Tài ngủ say tít.

Khi mặt trời sắp ló rạng, Vân Diệp quen dậy sớm đã thức giấc, đêm qua ngủ say hoàn toàn xua đi mệt mỏi, vươn vai một cái, nghe xương khớp kêu răng rắc, xem ra còn có thể dài thêm được, nếu không chỉ cao có 1m6 thì uất chết mất.

Trương Thành tựa hồ cả đêm không ngủ, đứng ở bên đường nhìn chăm chăm về hướng Lan Châu như hòn vọng phu. Hai phụ nhân đang nấu cháo, thấy Vân Diệp tỉnh dậy đang vặn mình, che miệng cười trộm, Vân Diệp mới phát hiện vải quấn hông tụt rồi, vội che hạ thể cười hăng hắc. Phụ nhân lớn tuổi hơn lấy mấy bộ quần áo đi tới cười nói:

- Còn xấu hổ nữa, đứa con đầu tiên của nô gia nếu lớn lên thì còn nhiều tuổi hơn công tử, tiểu lang quân thử y phục đi, nếu không vừa người thì nô gia lại sửa.

- Cám ơn hai vị tỷ tỷ, vất vả quá.

- Cám ơn nữ nhân làm gì, chỉ biết có may may vá vá, đây là bổn phận của nô gia mà. nguồn TruyệnFULL.vn

Vân Diệp xem đống y phục, khố thì nhận ra được, còn cái gì đây? Sao còn có cả váy? Nút ở đâu? Chỗ nào cũng thấy giải với rút, hay là đi tất trước? Cái đống y phục này chính là trang phục đời Đường nổi tiếng, y phục buộc từ phải qua trái, đây là văn minh đặc trưng người Hán, còn mặc từ trái qua phải như Vân Diệp thì thuần túy là dấu ấn của người man mọi. Nhìn mấy thứ này Vân Diệp phì cười ra tiếng, 1.3 tỷ dân của nước cộng hòa sau này đều là người chưa khai hóa. Nếu như thời sơ Đường người bắt được một dã nhân vô chủ, chính là người ngoại tộc thì chúc mừng ngươi, hắn là tài sản riêng của ngươi rồi, chẳng khác gì bắt một con lợn rừng.

- Nhìn là biết người hưởng phúc, ngay y phục cũng không biết mặc, hưởng phúc đến thành tội rồi.

Tên Trương Thành này khả năng có tâm lý thù nhà giàu, thấy hai phụ nhân mặc y phục cho Vân Diệp, tỏ ra rất bất mãn với hạng chân tay không mó tới cuốc, ngũ cốc chẳng phân biệt nổi này:

Hai phụ nhân đẩy Trương Thành đi, nhìn Vân Diệp từ trên xuống dưới, vỗ tay kêu:

- Oa, đúng là chàng thiếu niên anh tuấn, chẳng biết đại hộ sinh con thế nào, ai cũng anh tuấn vậy sao?

Vân Diệp nghĩ, hỏi ta sao? Ta biết thế quái nào được? Ta mới thấy được ba mấy người ở Đại Đường thì có ở đây hết rồi.

Lúc này có tiếng huýt sáo, tiếu binh hét lớn:

- Có kỵ binh tới, chừng 20 kỵ.

Vừa hét xong thì tiếng vó ngựa rầm rập truyền đến.

Trương Thành từ cây khô bên đường nhảy xuống, tóm lấy Vân Diệp ném cho hai phụ nhân, hét to:

- Kết trận.Chỉ thấy ba mấy đại hán nhanh chóng lấy xe lương quây thành chướng ngại, thương thủ đứng trước, đao thủ phía sau, Trương Thành đứng ở giữa đội, còn có hai đại hán đứng vòng ngoài, mặt đất phía trước cắm mười mấy mũi tên, chuẩn bị sẵn sàng tấn công. Hai phụ nhân kéo Vân Diệp chạy vào rừng, Trương Thành còn quay lại hét:

- Nấp cho kỹ, không được ra, có chết hết cũng không được ra.

- Các huynh đệ, không cần nói nhảm thêm nữa, nếu như người Khương tới, mấy chúng ta cầm cự được bao lâu thì cầm cự, bảo vệ Vân ca nhi mới là hàng đầu, các huynh đệ chúng ta còn đang đợi muối đáy, xe lương bỏ cũng được, chỉ cần cậu ấy tới được chỗ giáo úy đại nhân là chúng ta thắng rồi.

Nghe những lời này máu nóng từng trận dồn lên đầu, Vân Diệp cầm xẻng muốn xông ra ngoài, hai phụ nhân ấn chặt y sau cây, không cho y đi, trên quan đạo bụi đất mùi mịt, chỉ thấy được bóng đen thấp thoáng cuốn tới như cuồng phong. Đây chính là uy lực của kỵ binh sao? Tim Vân Diệp đập dữ dội, tai ù cả đi, toàn là tiếng vó ngựa, đôi tay nắm chặt xẻng cũng ướt đẫm.

Ở chỗ rẽ có một con tuấn mã màu hạt dẻ phóng tới như ánh chớp, trên ngựa một vị trang hán mặc khôi giáp cầm trường mâu, xông tới trước trận, kéo cương trong tay, con tuấn mã hí dài, vó trước dựng đứng đạp trên không mấy cái, chỉ nghe tiếng hô:

- Trương Thành ở đâu?

- Là giáo úy đại nhân.

Hai phụ nhân buông tay, Vân Diệp bị bẻ khuỷu, chắc là tím hết rồi, đau chết người, ngồi bệt xuống đất, thấy hai phụ nhân cuống quít đi giày cho mình. Vân Diệp tức thì đỏ mặt tía tai, mất mặt quả thể, không ngờ chạy mất giày, trong lòng đầy phấn nộ với vị giáo úy, không gây ra động tĩnh lớn như thế thì chết à?

Trương Thành lật đật chạy tới chỗ giáo úy thì thầm giải thích gì đó còn chỉ trỏ về phía Vân Diệp, cái mặt rất thô bỉ.

Sửa lại y phục, Vân Diệp chắp tay làm động tác tự thấy vô cùng văn nhã với giáo úy đại nhân:- Tiểu dân Vân Diệp ra mắt giáo úy.

Viên giáo úy đó nhìn y chằm chằm, nhìn tới mức khiến toàn thân Vân Diệp thiếu tự nhiên, cho rằng mình ăn mặc có gì không ổn, đang do dự có nên bảo người xem lại không, vừa rồi vội quá khó tránh khỏi có sơ xuất. Nhưng chỉ thấy giáo úy kia rất vô lý chỉ mình hỏi Trương Thành:

- Cao nhân ngươi nói chính là người này?

Trương Thành vội gật đầu, viên giáo úy đùng đùng nổi giận, giơ chân đạp Trương Thành ngã lăn ra đất, quyền ra như mãnh hổ xuống núi, cước tới như giao long rời biển, vừa đánh vừa chửi trong tiếng cầu xin của Trương Thành:

- Chó má, chuyện bao người không làm được, ngươi lại lấy thằng oắt con ra lừa lão tử, lão tử đánh chết ngươi trị cái tội báo cáo láo quân tình.

****! Bị người ta xem thường rồi, Vân Diệp lòng giá lạnh, trăm ngàn năm qua, bất kể thời thế biến đổi thế nào, dù có bị ném lên sao Hỏa, tính khí của đám làm quan vẫn y như cũ, tự cho mình là đúng, tự nghĩ mình thông minh, cái thứ này chẳng lẽ cũng di truyền?

Thái độ của viên giáo úy làm Vân Diệp mất đi hứng thú làm bất kỳ chuyện gì, bỏ đi, mình vốn chỉ là một tấm bèo trong cõi đời này, quản chuyện vụn vặt làm gì? Nghĩ tới đó lấy ba lô trên lưng Vượng Tài xuống, chia bản thân một chút, chỗ còn lại đặt vào tay phụ nhân đang run lẩy bảy, vác ba lô dắt Vượng Tài đi ra ngoài.

Trương Thành đang lăn lộn dưới đất né đòn, thấy Vân Diệp muốn đi, bò tới ôm lấy hai chân Vân Diệp:

- Công tử, cậu không đi được, cậu hãy thương lấy đám người chúng tôi.

Khóc tới nước mắt nước mũi đầm đìa, rống lên với tên giáo úy:

- Đại nhân, tiểu nhân dám dùng đầu bảo đảm, Vân công tử nhất định lấy được muối ăn từ trong muối mỏ.

Nhìn Trương Thành dưới chân, lửa giận trong lòng Vân Diệp không khống chế được nữa, đá hắn ra, sải bước tới chỗ viên giáo úy:

- Xin lỗi Trương thúc đi, nếu không ngươi có chém đầu ta cũng chớ mong biết được cách lấy muối.

Nói xong lạnh lùng nhìn hắn.

Viên giáo úy bình tĩnh lại, chậm rãi nói:

- Nửa đêm canh ba có hai quân sĩ dùng khoái mã về thành, nửa đêm gõ cửa, đây là chuyện lần đầu có từ khi ta thủ vùng Lũng, dùng giỏ treo đưa hai người đó lên tường thành mới biết có người lấy được muối ăn từ trong muối mỏ, bản giáo ủy liền bẩm với đại tướng quân ngây trong đêm, đại tướng quân mừng khôn tả. Nếu như cách này mà thành, không chỉ trong quân không thiếu muối nữa, dẹp loạn người Khương cũng có thể, thậm chí đem muốn bán cho Thổ Cốc Hồn, bọn họ và Thổ Phồn đánh nhau cũng chỉ vì muối và thôi. Như thế có thể khiến họ thành phiên dậu của Đại Đường ta, vì thế đêm khuya ta rời thành, chạy nhanh tới đây, nhưng gặp một thằng nhóc, bản giáo úy sao mà không giận? Trương Thành báo láo quân tình tội không thể tha, chỉ hi vọng đại tướng quân thấy ta xử phạt hắn rồi có thể tha cho hắn tội chết, ngươi còn dám mạnh miệng.

Chương 8: Trình Xử Mặc

Mắt Vân Diệp bớt lạnh, tên này tuy đáng ghét, nhưng lòng dạ không xấu, biết bảo vệ thủ hạ, xuất thân nhà tướng cũng không thiếu thủ đoạn, nhưng thái độ không coi ai ra gì của hắn khiến Vân Diệp cực kỳ khó chịu.

- Trương Thành có ân với ta, ngươi đánh thúc ấy, bất kể vì nguyên nhân gì cũng không thể khiến ta nguôi giận. Ta đánh cược với ngươi, nếu không lấy được muối, Vân Diệp dâng đầu lên, nếu như ta lấy được, ngươi để Trương Thành đánh ngươi một trận không được đánh trả.

Viên giáo uy ngớ ra một lúc rồi nói dứt khoát:

- Cứ theo ý ngươi, nếu không lấy được muối, bản giáo úy đích thân chặt đầu ngươi làm trọn lời thề.

Vân Diệp cười ha hả, không thèm để ý tới bộ mặt đáng ghét đó, xoay người đi tới bên Trương Thành, kiểm tra qua thấy hắn không có gì đáng ngại liền yên tâm. Trương Thành mặt thâm tím còn nhe răng cười với y.

- Cái ta cần đâu?

- Nửa canh giờ là có.

- Vì sao vậy, đất Lũng không thiếu muối, mỏ muối không khó tìm, các ngươi chưa bao giờ nghĩ cách lấy muối ăn từ trong đó à?

- Muối mỏ có độc.

- Rắn độc cũng có cách giải độc, chẳng lẽ không giải được độc của muối mỏ?

- Chẳng lẽ cho binh sĩ ăn muối một lần rồi giải độc một lần?

Vân Diệp nghe thấy đáp án này thiếu chút nữa té ngã, dùng ánh mắt nhìn thằng ngốc nhìn viên giáo úy oai phong. Quyết định không cùng hắn tham khảo vấn đề dín líu tới khoa học nữa, khác gì làm tổn thương bản thân.

Xe ngựa đã tới, vật tư rất phong phú, trừ sàng chế muối, còn có chùy sắt, xích sắt, vải, than, thùng, nồi, thậm chí có cả năm bộ máy mài cầm tay. Kiểm tra kỹ lưỡng xong, vật dụng cần thiết không thiếu gì, Vân Diệp quay sang nhìn giáo úy, cười tủm tỉm:

- Muối, chỉ là chuyện dễ như trở bàn tay thôi, ta thấy trí thông minh của ngươi rồi, tin rằng sau này ngươi còn có rất nhiều việc cần tới ta, con người ta cũng không nhỏ nhen gì, nếu như sau này có chuyện cần ta, phải để Trương Thành đánh một trận, mỗi việc đánh một lần không phân biệt chuyện lớn nhỏ.

Viên giáo úy ngăn cản đám thuộc hạ nổi giận, chắp tay nói:

- Giờ ta hơi tin ngươi có thể chế ra muối ăn rồi, chỉ cần các huynh đệ không thiếu muối nữa Trình mỗ bị một trận đòn có là gì, bản quân hi vọng ngươi thắng.

Đi dọc theo sông chưa tới năm dặm liền có một mỏ muối, Trình giáo úy mang theo 300 người, ai nấy đều là tráng hán vạm vỡ, đường khó đi, xe lớn không qua được, mỗi người vác một phần vật tư mang đi. Vân Diệp và hai phụ nhân dẫn Vượng Tài đi ở giữa, chưa tới một cánh giờ liền tới chỗ lấy muối. Trình giáo úy hạ lệnh một tiếng, mảnh đất bằng phẳng rộng hai mẫu được dọn ra, bố trí doanh trại, sắp đặt khí giới xong, liền nhìn Vân Diệp.

- Giáo úy đại nhân thần lực kinh người, hay là lấy cho một ít muối được không?

Sức lao động thế này Vân Diệp thấy không dùng thật tiếc:

Trình giáo úy nén giận cầm chùy sắt lên vung hai phát, một cục muối lớn lăn xuống.

- Nhìn cho kỹ quá trình, ta chỉ làm một lần.
Vân Diệp không thèm để ý tới anh mắt giết người của đám binh sĩ, lấy búa nhỏ cẩn thận đập muối mỏ ra thành hạt nhỏ, ước chừng 10 cân, gọi Trương Thành tới, cho muối mỏ vào trong máy xay, Trương Thành dùng tay xay máy, bột phấn màu nâu từ trong máy mài đá từ từ tràn ra, Vân Diệp cho vào trong thùng, thêm nước, dùng gậy gỗ quấy đều cho tan hết, đợi dung dịch bão hòa, liền đổ vào một thùng gỗ đã bọc hai lớp vải, không bao lâu trên vải toàn là cặn màu đen. Bỏ vải đi, màu nâu trong thùng nhạt hơn, nhưng tạp chất vẫn còn rất nhiều, lại tiếp tục lọc qua một thùng bốn lớp vải, để lại chất lòng màu hồng nhạt.

Vân Diệp tính tạp chất vậy là đã sạch, nên tẩy độc rồi, lấy một cái phễu thật lớn, bảo Trương Thành nghiền nhỏ than, Trương Thành còn chưa làm thì Trình giáo úy đã nghiền than trước rồi, đoán chừng màu sắc chất lỏng biến đổi cho hắn thêm niềm tin. Vân Diệp lấy bốn lớp vải bọc lấy than cho vào phễu, chèn thật chặt, kiếm cái khung cố định phễu ở đó, đổ dung dịch vào, chẳng bao lâu chất lòng màu xanh nhạt từ từ chảy ra, lấy thử một ít, không tệ, chỉ có vị mặn, không có vị chát, trong quá trình này tuy tổn thất ít muối, nhưng có thể đảm bảo muối đun lên chắc chắn ăn được. Dựng bếp cho muối vào đun, lúc này mới đứng dậy, lưng mỏi nhừ, làm muối chẳng dễ dàng.

- Có được không?

Trình giáo úy nhìn nồi bốc khói run run hỏi:

Vân Diệp giờ hiểu muối ở Đại Đường lợi nhuận đáng sợ thế nào, người xưa nói, mang ngọc thành tội, nếu không truyền ra, e thành họa hàng đầu, con người không nên quá tham, hiện giờ không cần lo nữa, không khéo còn được thưởng. Trình giáo uy lúc này e rằng đã quên chuyện phải ăn đòn. Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

- Có thể được không, trừ được độc sao? Muối đun ra còn tốt hơn cả muối ta ăn, không khác gì muối Thanh cả.

Trình giáo úy run run, muối Thanh không phải là để ăn, mỗi ngày dùng một tẹo để xúc miệng, ít nhất phải 500 đồng một cân, nhà hắn cũng tính là nhà phú hào rồi, mà muối Thanh chỉ có mấy chủ nhân là được dùng.

Hơi nước trong nồi dần bay hơi hết, dưới đáy để lại lớp màu xanh, bỏ củi đi hạ nổi xuống, Vân Diệp cạo một ít cho vào miệng:

- Ưm, không tệ, đây mới là muối, Trương thúc, ném cái thứ muối của thúc xuống sông đi.

Không đợi Trương Thành nếm thử, Trình giáo úy lấy móng tay cạo một miếng muối lớn cho vào miệng, dù mặt tới méo mặt cũng không nỡ nhổ ra. Những quân sĩ khác thấy phương pháp này có hiệu quả ùa tới vách muối như ong, không dùng búa mà vung đao chém, Trương Thành càng điên cuồng.

Trình giáo úy định nói chuyện với Vân Diệp, nhưng thấy y liếc xéo mình, thầm nhủ:" Tên tiểu tử này quả nhiên nhỏ nhen, có điều người có tài đều thế cả, trước đó ta lỗ mãng mất rồi." Nghĩ tới đó chắp tay lại:

- Công tử đại tài, Trình Xử Mặc kính phục, trước kia bản quan có mắt không tròng, mong công tử bỏ qua cho chỗ vô lý, còn về đánh cược, Lão Trình này sẽ trả, Trương Thành, xéo qua đây.

Nói rồi cởi giáp mũ trụ xuống.Vân Diệp lúc này mới phát hiện ra tên chết tiệt này chỉ mười sáu mười bày, là võ tướng, thường ngày hắn rèn luyện gân cốt, vóc người hùng tráng, nhưng cái mặt non choẹt thì rõ ra đó. Trương Thành lề mà lề mề đi tới bên này, Vân Diệp nhìn mà phát bực, đẩy hắn tới bên cạnh Trình Xử Mặc:

- Đánh hắn đi.

Trình Xử Mặc đứng thẳng lưng, chân vững vàng, phong phạm cao thủ. Trương Thành rụt rè đi vòng quanh Trình Xử Mặc, chốc một đấm, nhát một đấm, thi thoảng ra sức quào một cái, nhưng không chạm vào người Trình Xử Mặc. Trình Xử Mặc chắc cũng đợi tới sốt ruột rồi: nguồn

- Con mẹ nó có đánh hay không hả? Không đánh lão tử đánh ngươi.

Trương Thành chân nhũn ra quỳ xụp xuống, nước mắt nước mũi ròng ròng:

- Giáo úy cứ đánh tiểu nhân đi, tiểu nhân không có gan đánh ngài.

Vân Diệp nghe câu này mà điên tiết, hận không thể lấy xẻng chôn luôn tên này, thôi bỏ đi, chênh lệnh địa vị đẳng cấp ngấm vào trong huyết mạch mấy nghìn năm, không phải có thể khắc phục. Trình Xử Mặc đi về phía Vân Diệp, nói với Trương Thành:

- Là ngươi không đánh nhé, không phải ta quịt nợ, nói cho rõ tránh hỏng thanh danh của ta.

Rồi mới hỏi Vân Diệp:

- Huynh đệ, sao ngươi biết cách này?

- Ân sư dạy.

- Đúng là cao nhân tiền bối, xin huynh đệ thay mặt giới thiệu, vi huynh phái người về Lan Châu chuẩn bị hậu lệ, mời phụ thân tới bái kiến.

- Ngươi chắc chắn muốn gặp gia sư?

- Cao nhân như thế không gặp, há chẳng phải khiến người ta tiếc nuối ba đời.

- Chỉ cần ngươi cầm dao cứa cổ, đoán chừng mau chóng gặp được gia sư.

- Huynh đệ ý gì?

- Ý là gia sư đã thành thiên cổ, ngươi quyết ý muốn gặp chỉ còn đường cứa cổ thôi.

- Ui cha, ông trời không có mắt, hiền tài như thế chết sớm, đúng là chuyện nuối tiếc trên đời.

Tên khốn này miệng kêu tiếc, nhưng ánh mắt hưng phấn hoàn toàn bán đứng hắn, Vân Diệp quyết định đi xem muối, không thèm để ý cái tên miệng không đúng lòng này.

Chương 9: Sơ Đường

Muối được cạo từ trong nồi ra, ước chừng hai ba cân, hiệu suất này cao hơn nấu muối biển nhiều, 16 cân muối mỏ lấy được 3 cân muối ăn là không tệ rồi. Trình Xử Mặc cầm lấy ước lượng:

- Ba cân, chỗ mỏ muối này chẳng phải lấy được mấy trăm vạn cân muối, ha ha ha, đại quân ta không còn cái khổ thiếu muối nữa, Vân huynh, xin nhận của Trình Xử Mặc một lạy.

- Đại quân vì nước chinh chiến, ngay cả sinh tử vứt ở sau đầu, chỉ có phương pháp chế muối nho nhỏ đâu đáng kể gì.

- Hảo hán.

Trình Xử Mặc vỗ mạnh vai Vân Diệp:

- Lão Trình ta nhận người huynh đệ ngươi, đợi về Trường An rồi sẽ đưa ngươi đi gặp những huynh đệ khác, đều là hảo nam nhi.

Bị ăn một chưởng của Trình Xử Mặc, Vân Diệp cảm thấy không khác gì trúng một búa, đau méo miệng mà vẫn phải tiếp nhận ý tốt của hắn, đúng là chơi khó nhau

Một cái bình nhét vào trong tay, thấy Trình Xử Mặc háy mắt, Vân Diệp rút nút ra ngửi, thì ra là rượu, không mạnh lắm, nhấp thử một ngụm nhỏ, chừng 30 độ, không qua pha chế hay thêm mùi, rượu mạnh nhất thời Đường nhiều lắm ba lần lên men thôi, độ rượu đạt tới ba mấy độ là không tệ rồi, rượu có hơi đục, nhưng mà kệ, hôm nay có rượu hôm nay say đã, cầm bình tu ừng ực. Với Vân Diệp quen uống rượu mạnh mà nói thế này chả là gì, nhưng mặt Trình Xử Mặc co giật.

- Tam Lặc Tương à?

- Vì sao?

- Cái gì vì sao?

- Vân huynh đệ chỉ mười bốn mười lăm thôi phải không?

- Mười lăm rồi. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

- Vì sao uống rượu như uống nước lã, hơn nữa nói ngay ra được tên rượu, nhìn một cái biết ngay tri kỷ giới rượu, có thể thấy thường ngày hay uống rượu này, Tam Lặc Tương sản xuất ở Tây Vực, hay dùng ở Trường An, giá không phải ít, người thường muốn có một ngụm cũng chẳng được, huynh đệ đây phải lấy trộm của phụ thân, vốn định khoe khoang trước mặt Vân huynh đệ, không ngờ huynh đệ uống mà mặt không đổi sắc, thực làm ta kinh ngạc. Huynh đệ ắt xuất thân danh môn vọng tộc, vì sao lại lưu lạc chỗ hoang vu này.

- Trình huynh đề cao rồi, chuyện tiểu đệ một lời khó nói hết, từ nhỏ được ân sư nuôi dưỡng, nghe ân sư kể thì tiểu đệ hắn là người Trường An, khi nhặt được thì tiểu đệ ở trong nôi, nôi có viết chứ Vân, nên ân sư đặt tên Vân Diệp, lúc đó loạn lạc, không thể tìm được cha mẹ tiểu đệ, liền đem tiểu đệ đi khắp nam bắc, tới lúc tiểu đệ 10 tuổi, sức khỏe ân sư không tốt liền dựng lều bên sông, xa rời nhân thế. Đầu xuân năm nay ân sư qua đời, tiểu đệ theo di nguyện của ân sư, đem di thể hỏa táng rải vào trong sông, tiểu đệ thủ hiếu cho ân sư, không ngờ một trận lũ cuốn trôi lều cỏ, lều chết bò lên bờ, lang thang ở đồng hoang cả tháng mới gặp được đoàn người Trương thúc, rồi chuyện làm muối này.

Biết sao được, phải bịa ra một thân thế hoàn chỉnh, dù sao họ Vân nhà mình cũng làm quan từ triều Tùy, sau này nói không chừng phải đi bái phỏng tổ tông, nói thế cũng không phải là lừa hắn, lai lịch của mình quái đản, nói ra hắn lại tưởng là mình lừa hắn:- Chuyện tiểu đệ không nói cũng được, chuyện qua rồi như mấy khói, có thể sống được trên thế gian này coi như ông trời có mắt, hôm nay gặp được Trình huynh là có duyên, vừa vặn uống cho thỏa.

Nói rồi Vân Diệp tu thêm một ngụm lớn nữa.

- Nói như thế Vân huynh đệ nay chỉ một thân một mình, không có gì vướng bận.

- Đúng thế, đại trường phu lòng không vướng bận nên ra đời xông pha.

Vân Diệp vờ không nhìn thấy ánh mắt nhiệt tình của Trình Xử Mặc:

- Huynh đệ thấy mọi người trong doanh của ta ra sao?

- Đều là người anh dũng thiện chiến, lòng mang nhiệt huyết.

- Nhập bọn với chúng ta không làm nhục Vân huynh đệ chứ?

- Tiểu đệ mới tới nơi này, có thể kết bạn với mọi người còn cầu mà không được, chỉ lo tiểu đệ thân trắng, lại lai lịch không rõ đem tới phiền phức cho Trình huynh.- Phiền phức, Vân huynh đệ không biết rồi, lão Trình ta chưa bao giờ sợ phiền phức.

Nghĩ cũng phải, một tên hỗn thế ma vương còn sợ phiền phức à?

......................

Từ tối qua nhận lời theo Lão Trình, trong lòng Vân Diệp không lúc nào yên ổn, y lo nhân phẩm của Trình Xử Mặc, cảm giác như lên nhầm thuyển giặc. Lịch sử do con người viết ra, chẳng may cái tên viết sử nổi hứng thú, lấy bút pháp hoang đường thời Xuân Thu, Vân Diệp chẳng phải oan chết à? Người ta hay nói con giống cha, nếu Lão Trình cũng có tính như thế, mình đi đâu kêu oan đây?

Đây là hậu di chứng để lại sau khi Vân Diệp nhận làm thư ký hành quân của Trình Xử Mặc, bầu rượu bị hắn đoạt mất, Vân Diệp cảm giác mình sinh ra để làm người triều Đường, hòa nhập đám người này có một ngày mà đã có đại ca và đàn em, còn có đám người theo kiếm ăn, sống cũng nở mày nở mặt, chuyện xưa đúng là như mây khói rồi, chỉ có chút đau đớn xa xăm. Cuộc sống phải tiếp tục, mở đầu rồi phải có kết thúc, đây là lúc tồi tệ nhất, cũng là lúc tốt nhất.

Những năm đầu Trinh Quan, đế quốc Đại Đường non trẻ nghênh đón thời khắc nguy hiểm nhất, Đột Quyết xâm phạm Trung Nguyên, Kính Châu, Võ Công liên tiếp cấp báo, Cát Lợi tới thẳng bên bờ Vị Thủy. Bệ hạ Lý Nhị rời Trường An, hội diện Cát Lợi ở Vị Thủy. Ngày hôm đó cùng Đột Quyết kết đồng minh trên cầu, giết ngựa trắng thề, Đột Quyết rút quân.

Vân Diệp biết đó là kế hoãn binh của Lý Nhị bệ hạ, giờ Đại Đường trong có phiên vương chưa dẹp, dân gian khốn khó, lương thực triều Tùy để lại đã cạn. Mười tám lộ phản vương, 22 nhóm phiến loạn chém giết lẫn nhau, nam đinh còn lại chưa nổi một phần mười, nhân khẩu từ hơn một nghìn vạn hộ giảm mạt còn tới sáu trăm bốn mươi vạn hộ.

Dân tộc Hán vẫn còn song không còn uy ngày nào, dị tộc xung quanh nhòm ngó, Đột Quyết cướp bóc biên ải không ngừng, Thổ Cốc Hồn cũng muốn thừa nước đục thả câu, Tôn Tán Can Bố của Thổ Phồn cũng đã trưởng thành, bắt đầu con đường chinh phạt. Tân La, Cao Ly càng thèm khát bình nguyên đông bắc.

Nhìn khắp dòng sông dài lịch sử, có vị quân vương vĩ đại nào mà không từ chém giết mà lên, hiện giờ Lý Nhị bệ hạ thu lại móng vuốt, liếm vết thương, chờ đợi thời khắc bình phục. Vân Diệp biết hào quang thời Đường có ngày chiếu rọi thiên cổ, nghĩ tới đó y kích động tới run rẩy, cứ tạm thời bàng quan xem đám hề biểu diễn cái đã.

Trong mắt Trình Xử Mặc, bệ hạ là người vũ dũng, trí tuệ, khoáng đạt, là vị lão đại tốt nhất. Trong mắt Vân Diệp, Lý Nhị là kẻ đen tối được bao phủ bởi vô số hào quang. Trình Xử Mặc hạnh phúc, Vân Diệp đau khổ, lãnh đạo càng thông minh, càng khó lừa, nghĩ tới mình phải sống với bao nhiều nhân vật trâu bò như thế, tiền đồ tối đen như mực.

Hiện toàn bộ doanh trại đều nắm trong tay Vân Diệp, y là thư ký hành quân, ở doanh hậu cận thì y là to nhất. Vân Diệp nổ lực đẩy cái chân to è đè lên cổ mình ra, chẳng trách đêm qua gặp ác mộng, Trình Xử Mặc vẫn gáy như sấm.

Dân tộc Trung Hoa cần cù, điểm này Vân Diệp chưa bao giờ nghi ngờ, cứ nhìn những người kia là biết, làm việc từ lúc trời sáng tinh mơ, hai cánh tay bị mặt trời biến thành màu đỏ au, giống như tượng đồng, trông đẹp hơn đám đi phơi nắng làm đẹp ở hậu thế cả trăm lần. Vân Diệp không dám cởi quần áo so với họ, y chỉ có chân tay là rám nắng, chỗ khác vẫn trắng trẻo, chả khác gì gấu mèo. Lần trước đi giúp họ làm việc, bị cả đám người khuyên về, luôn miệng nói:

- Thư ký đại nhân cứ an tọa, chuyện nặng nhọc này cần gì đại nhân ra tay, chúng tôi an bài thỏa đáng hết.

Được khuyên về thì đành vậy, thư ký mà, có làm gì đâu, dù sao đời sau thư ký cũng chẳng có mấy kẻ làm việc. Huống hồ hôm qua dạy cách làm việc dây chuyền rất thuận lợi, không có gì để bới móc cả.

Chương 10: Tắm rửa và ăn ngon

Trình Xử Mặc thức dậy vặn hông đi khỏi lều, hỏi Vân Diệp vì sao uống rượu lại đau lưng? Vân Diệp đương nhiên không nói hắn bị mình đá, nói thừa, ai bị người ta nhét chân vào miệng đều nổi khùng.

Vân Diệp gọi Trương Thành lấy cho mình một bộ cung tên, định đi săn, từ tối hôm qua được thấy cung tiễn, y liền cực thích thứ quân giới chủ lực của thời đại binh khí lạnh này, ngươi không thấy thuyết thư tiên sinh đều nói à? Tay phải giương cung, tay trái bế con, hai ngón tay buông ra, chỉ nghe tiếng địch kêu thảm...

Vân Diệp thích mê cái cung báu của Trình Xử Mặc, tiếc là mím môi mím lợi không kéo nổi, nghe đâu đó là cung ba thạch, thợ giỏi nhất tốn ba năm mới làm thành, giá trị 300 quan, đổi ra nhân dân tệ là 60 vạn đồng, ôi mẹ ơi, mua được cả BMW ấy chứ, vậy mà thời này chỉ bằng cái cung nát.

Thuận tiện nói luôn, Vân Diệp thích là giá trị của cây cung kia, chứ y còn mơ mộng tay cầm AK 47 tung hoành thiên hạ, nghĩ tới đó Vân Diệp bất giác ngoạc miệng cười. Trình Xử Mặc, Trương Thành ở bên cạnh bất giác bước sang bên một bước, tránh Vân Diệp xa xa, hai phụ nhân thì mặt đầy hiền từ tưởng y lên cơn.

Không thèm để ý tới mấy kẻ tố chất thấp kém nữa, Vân Diệp đuổi Trương Thành đi, dẫn Vượng Tài và hai phụ nhân vào rừng. Còn Trình Xử Mặc? Ngay cả cây cung yếu nhất mà Vân Diệp còn chẳng kéo căng nổi, hắn khinh bỉ đem mấy tên thân vệ vào rừng đi săn, nói đem theo phụ nhân với trẻ em xui xẻo.

Mảnh đất còn chưa khai hóa này là kho báu cực lớn, hành hoang cũng mươn mướt, quơ tay là có một nắm, đây là món ngon, cho ít dầu lên trên, hành tươi thơm phức khiến người ta nghĩ đã chảy nước miếng. Thật là may mắn, gặp được cả cây hoa tiêu nữa, cho dù vẫn còn xanh nhưng làm nguyên liệu không thành vấn đề. Hai phụ nhân hái nửa ngày mới được một bó, Vương Tài ăn một miếng liền chảy nước dãi, chắc là tê lưỡi. Phiền phức quá đi, Vân Diệp khùng lên chặt luôn cả cây kéo về, hái thêm một sọt rau dại rồi mới quay về doanh trại.

Đang dạy hai phụ nhân làm bánh nướng thì Trình Mặc quay về, ba con dê bị hắn sát hại, nhìn một con trong đó một con gạc to đùng, song chẳng thoát nổi số phận. Trương Thành chỉ dùng một con dao dài nửa xích, chớp mắt đã biến ba con dê thành những miếng thịt để cho vào nồi, làm Vân Diệp nhìn tới trố mắt.

Dê chẳng đem rửa, còn nguyên cả máu ném luôn vào nồi, nước vừa mới sôi liền cho thêm vào một nắm hành dại, một năm hoa tiêu, lấy khỏi nồi mới thêm vào nắm muối, đây là món ngon nhất trần đời.

Hai phụ nhân ân cần hầu hạ mấy ngày, không thể bạc đãi, gọi bọn họ tới hỏi han kỹ mới biết một người là Trương Vương Thị, một là Lưu Hà Thị, bản thân không có tên, thời đại chiến loạn, lưu lạc quê hương, do quan phủ phân phối cho hai quân sĩ họ Trương, Lưu làm vợ, do quan phân phối nên không có lựa chọn nào khác, lần này tới Hắc Phong Khẩu là để hội họp với trượng phu.

Trong quân coi tình cảm huynh đệ cao nhất, chỉ cần quan gia phân phối rồi thì đó là vợ huynh đệ, không có ai dòm ngó nữa, đây là đại kỵ trong quân, từ trên xuống dưới sẽ không ai tha cho kẻ có ý đồ xấu.

Xem ra Lý Nhị bệ hạ vì tăng thêm nhân khẩu đã không từ thủ đoạn rồi. Để hại phụ nhân có nghề trong người, Vân Diệp quyết định dậy họ cách làm bách hành thịt dê: truyện được lấy tại TruyenFull.vn

- Hai vị đại tỷ, mấy ngày qua vất vả quá, Vân Diệp được hai tỷ chiếu cố, cảm kích không thôi, nay có ngón nghề nhỏ, tay không thể đại phú đại quý, nhưng không phải lo cơm ăn áo mặc, sau này mở hiệu nhỏ cũng có đường sống, không biết hai đại tỷ có muốn học không?

Vân Diệp không quen nhìn người ta dập đầu, đầu gối cong lại được là để tiện đi đường, chứ không để quỳ lạy. Hai nàng Trương, Hà không dùng lễ bình thường mà quỳ xuống đất khấu đầu, miệng nghẹn ngào không ra tiếng. Trương Thành hâm mộ vội trả lời thay:
- Đại nhân tâm địa từ bi, không nỡ thấy người dưới chịu khổ, dạy cho bản lĩnh ắt phải là hàng đầu, Trương Thành thay hai vị huynh đệ tạ ơn truyền nghề của đại nhân.

Khó khăn lắm mới đỡ được hai phụ nhân lên, thấy Trương Thanh lại định khấu đầu, Vân Diệp nhức đầu lắm, cho vài đấm đuổi Trương Thành đi, nói với hai phụ nhân:

- Chỉ là món ăn nhỏ, vừa rồi nấu dê hai tỷ cũng thấy rồi, không khác bình thường là bao, nhưng trong đó có chút mánh nhỏ, nhìn cho kỹ nhé.

Nói xong lấy gậy gỗ tùng vừa rửa sạch, lột vỏ ngoài đi ném vào nồi thịt, đậy vung tiếp tục nấu, nháy mắt với hai phụ nhân:

- Đừng nói cho người khác, đây là bí mật của hai tỷ, cũng là bí mật nấu một nồi thịt dê ngon, nguyên nhân không nói nữa, nói hai tỷ cũng không hiểu, giờ dạy hai tỷ làm bánh.

Lấy từ trong thùng gỗ ra bột đã nhào xong, rải hành lên đó, rồi nắn thành bánh ngắn, cho mỡ dê lên tảng đá lớn nướng, nhìn khói xanh bốc lên, mới rải bánh lên đó, phiến đá xếp đầy bằng 20 cái bánh, tức thì hương thơm ngào ngạt bốn phía, xung quanh im phăng phắc.

Quay đầu lại nhìn, hai con mắt to như trâu của Trình Xử Mặc ngay sau đầu Vân Diệp, mũi hít hít, miệng nuốt nuốt, hận không thể lấy một cái mà ngoạm. Không chỉ hắn, đám kia chẳng có tên nào làm việc nữa, quay cả tới. Trình Xử Mặc nhìn Vân Diệp mặt tình bơ, nuốt nước bọt đuổi người khác đi:

- Làm việc, làm việc đi, Vân đại nhân làm thức ăn ngon khao mọi người, chúng ta phải làm việc cho chăm chỉ, kiếm lấy ba trăm cân muối.Quân sĩ cười khì khì quay đi làm việc.

Mặt trời ngả bóng, quân sĩ vất vả cả ngày hối hả chạy về chỗ ăn cơm, thấy sáu cái thùng gỗ lớn xếp thành hàng ngang, Vân Diệp đang đứng ở bên thùng gỗ dùng gậy nguấy thứ dung dịch màu nâu. Trình Xử Mặc mồm ngậm một cái bánh hành, nghiên cứu một cái thùng khác:

- Làm gì thế, chẳng lẽ huynh đệ cũng đang làm muối.

- Muối cái rắm, cái này dùng để tắm rửa, ai cũng bẩn như lợn vậy, toàn thân toàn chấy với rận, không bị bệnh là may lắm rồi. Nghe kỹ đây, từng người từng người một ngâm trong thùng, rồi ra sông tắm rửa mới được ăn.

Đám quân sĩ trố mắt ếch, không tắm không cho ăn à? Nghĩ Vân Diệp ăn sung mặc sướng quên rồi, nên không tắm không cho ăn cũng bình thường. Bọn họ nào biết từ râu, tóc, cổ áo bọn họ thi thoảng lại có mấy con vật nhỏ bỏ đi bỏ lại, nhìn thôi đã sởn gai ốc, Vân Diệp ăn sao nổi nữa, nếu như để đám sinh vật nhỏ đó hoành hành, có bệnh truyền nhiễm gì thì chết cả đám.

Ở cái thời đại không có thuốc kháng sinh này, Vân Diệp không muốn chết sớm, nên trao đổi với Trình Xử Mặc xong, đặc biệt lấy muối cho vào thùng dùng tắm rửa, chỉ là Trình Xử Mặc không nghĩ tắm rửa còn phòng dịch được, nể mặt huynh đệ cho nên kệ y làm bừa, dù sao chỉ là tắm rửa, không phải là chặt đầu.

- Các huynh đệ nhìn kỹ, đây là chuyện liên quan tới tính mạng, không phải trò đùa, càng không phải là việc thừa thãi, học vấn trong chuyện này ta không giải thích, song phải tắm rửa.

Nói xong Vân Diệp mặc cả quần áo nhảy vào nổi đầu tiên.

Trình Xử Mặc nhảy vào một cái thùng khác, là huynh đệ đừng nói là nhảy vào thung, nhảy vào lò lửa cũng phải nhảy. Vân Diệp ngâm mình trong đó đúng năm phút, nín thở lặn trong nước, sau đó làm bộ làm tịch nhảy ra giáo huấn quân sĩ xung quanh:

- Từng người nhảy vào, ngâm bằng thời gian uống một chén trà, tóc cũng phải ngâm, nghe thấy chưa hả?

Vân Diệp thấy đám người kia trả lời rời rạc, rõ ràng có y đối phó cho xong, nghiêm giọng quát:

- Đừng tưởng là ta đang đùa, ba ngày sau nếu như trên người ai còn phát hiện ra rận, mỗi con ăn một roi, tuyệt không khoan thứ, ta đã xin quân lệnh từ giáo úy đại nhân, đừng tự hại mình.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau