ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 576 - Chương 580

Chương 576: Chơi thành thật

Khi Vân Diệp và Hi Đồng ăn uống, hai hoạn quan kia vào hoàng cung, không thấy quỳ xuống với Lý Nhị, trong số người không phải hành lễ quỳ bài với hoàng đế ở Đại Đường, tuyệt đối không có hoạn quan.

Lý Nhị im lặng nghe hoạn quan kể chuyện xong lấy ngọc bội trong hộp ra, nhìn qua, giơ tay ném qua cửa sổ, mỉm cười bảo hai hoạn quan ù ù cạc cạc lui ra.

Trường Tôn thị từ sau rèm xuất hiện:

- Nhị Lang, chàng luôn muốn xem tấm ngọc bội này cơ mà, sao lại ném đi? Không muốn xem nữa à? Chàng bỏ lòng cầu tiên đạo rồi sao? Đây là phúc của thần dân Đại Đường.

Lý Nhị nhăn mũi:

- Cái thằng tiểu vương bát Vân Diệp đó lần này lại mang người muốn trường sinh bất lão trong thiên hạ ra chơi đùa, thuận tiện xem xem ai có hứng thú với Bạch Ngọc Kinh, lần này trẫm không cẩn thận rơi vào bẫy của tên tiểu tử đó, ngọc bội này nhất định là giả.

- Không đâu, thiếp thân xem rồi mà, đúng như thế, hoa văn bên trên cũng giống. Vân Diệp sẽ không lừa thiếp thân, năm xưa thiếp thân nhìn thấy dứt khoát là thật.

Trường Tôn thị đảm bảo:

- Cái mà nàng cùng với Thừa Càn, Thanh Tước nhìn thấy đều là thật, tuy trẫm không nhìn ra sơ hở, nhưng tuyệt đối dám nói là ngọc bội giả. Trọng người khinh vật? Tên tiểu tử đó mà xứng à? Nàng nghĩ xem một tên vì tiền tài mà lâp khế ước với trẫm, có tấm lòng đó không? Tên tiểu tử này xưa nay phân chia rất rõ thứ của y, của trẫm, của quốc gia, chỉ cần là của y, dù một sợi lông cũng đừng mơ lấy được miễn phí, trừ phi y muốn. Cho nên Quan âm tỷ tỷ, ngọc bội đó nhất định là giả, ngọc bội thật vẫn ở trong tay y, khả năng trong mê trận của thư viện, tên tiểu tử đó sẽ không để mầm họa trong nhà.

…..

Một ngày trước Tết, quan nha cất ấn, hoàng đế cất bút, hoạt động giải trí toàn dân chính thức bắt đầu, trước kia thành Trường An chỉ đúng mười lăm tháng giêng mới bỏ giới nghiêm, năm nay từ ngày mùng một đã bắt đầu, suốt cả một tháng, thương cổ mừng phát điên, điện Vạn Dân chính thức sử dụng vào ngày mười lăm, Lý Nhị mời một trăm trưởng giả thành Trường An tới điện Vạn Dân xem ca vũ, đương nhiên, ngươi phải trên bảy mươi tuổi mới được.

Sau đêm giao thùa, phát phong bao đỏ cho đám nha đầu lớn nhỏ trong nhà, Địch Nhân Kiệt chuyên môn mặc quần áo do mẫu thân nhờ người mang từ Thục tới, vô tâm lấy xương trêu chó trong sân, Thì Thì cùng phụ thân hòa thượng tĩnh lặng ngồi tới khi trời sáng. Các hòa thượng khác đều về chùa của mình rồi, chỉ Giác Viễn theo Đạo Tín, chuẩn bị sau Tết bái kiến hoàng đế, nỗ lực lần cuối, nếu nỗ lực không thành thì chuyện nộp thuế là không thể tránh khỏi.

Tâm tình của Tiểu Vũ rất tệ, người Vũ gia gần như quên sự tồn tại của nó rồi, cả mẫu thân nó cũng chẳng có lấy một phong thư, đừng nói tới quà gì.

Vân Diệp khi cho tiểu nha đầu tiền mừng tuổi, nói:

- Núi không tới với ta thì ta tới với núi, bằng vào cái gì để người khác khống chế vui buồn của con.

Tiểu Vũ nghĩ một lúc rồi về phòng đem toàn bộ tiền tiêu vặt tích góp được gói lại, chuẩn bị nhờ chưởng quầy Vân gia vào Thục sang năm lên đường mang đi.

Vân Diệp không đi đâu hết, ở lý trong nhà cùng Ngưu Tiến Đạt suy diễn cuộc chiến giữa Đại Đường và Cao Ly, khi Ngưu Tiến Đạt lại lần nữa uổng công vô ích, thở dài một tiếng, ném cờ xuống bàn, không nói một lời.

Ban đầu chỉ có hai người bọn họ, về sau Lý Thừa Càn tới, thành ba người, Trình Giáo Kim bải phỏng Nguyên Chương tiên sinh xong, trong phòng liền biến thành bốn người.

Lý Tích bái phỏng Lý Cương xong cũng tới Vân gia chơi, kết quả hai ngày rồi không về, còn phái người mời Lý Tịnh tới, khi trong phòng không đủ chỗ trống nữa, Lý Nhị không nén nổi tò mò cũng cưỡi ngựa tới.

Trước mặt Vân Diệp là sa bàn Liêu Đông cực lớn, bên trên thành trại chi chít, lại còn có cả một trường thành từ Phù Dư tới tận biển.

Khi hai mắt Lý Nhị lướt qua thành Liêu Đông, thành Bạch Nham, Phù Dư tới Ô Cốt, Ti Sa, đột nhiên nổi giận:

- Ai cho ngươi sửa bản đồ thành thế này, trường thành ở đâu ra? Thành An Thị từ khi nào cao tới tám trượng, thành Phù Dư làm gì có sông hộ thành? Cái thành mới kia là sao? Thành Ô Cốt mà thuộc về Cao Ly à? Khi tác chiến, người Bách Tề vì sao giúp Cao Ly thủ thành, còn đoạn hậu lộ của quân ta, nực cười!

- Bẩm bệ hạ, vi thần hiện giờ là Cao Ly vương Cao Kiến Vũ, Đại Đường không có chút thiện chí gì với Cao Ly ta, cho nên bản vương làm chút phòng ngự nho nhỏ. Tóm lại là thành cao hào sâu, tường chắc đồng hoang, bất kể gây sự thế nào, cứ thủ thành là được.

- Tưởng thành mất, bản vương lui về núi xanh, ngài cứ gặm từng chút một đi, chỉ cần có một tòa thành chưa công chiếm được, vậy cứ đợi bản vương cắt mất lương, người Tân La có Bách Tề kiềm chế, bản vương còn liên hệ với người Tiết Duyên Đà, đạo lý môi hở răng lạnh chẳng lẽ họ không hiểu, đám dư nghiệt nước Bột Hải chắc không thiện chí gì với Đại Đường, còn dã nhân trong rừng, đều là đối tượng bản vương lợi dụng, dù không thể tác chiến chính diện với ngài, nhưng quấy rối kiềm chế thì vẫn làm được. Bệ hạ thấy vi thần làm Cao Ly vương có hợp cách không?

Giận dữ kinh ngạc đan xen Lý Nhị bợp tai Vân Diệp, quát:

- Ngươi có tình báo như thế, vì sao không bẩm cho trẫm? Có biết quốc quân đại sự, không phải trò chơi cho ngươi không?

Vân Diệp oan ức đáp:

- Bệ hạ đây vốn là vấn đề mà vi thần đưa gia giải sầu cho Ngưu bá bá, tránh Ngưu bá bá quá buồn phiền vì sao phải báo?

Sắc mặt Lý Nhị đỡ hơn một chút, chỉ cần không phải là sự thực là được, ông ta cho rằng đây là tin tức thương đội Vân gia ở Cao Ly thăm dò được, vừa rồi còn hoang mang, vì sao Bách Kỵ ti không báo lên, nên mất kiểm soát.

Lý Tịnh thở dài:

- Bệ hạ, suy đoán này sắp thành hiện thực rồi, tháng chín quân báo biên cương nói, thành Phù Dư tích trữ vô vàn lương thực cùng vật tư xây thành, đồng thời người Cao Ly lấy danh nghĩa chặt củi cho mùa đông, tích trữ rất nhiều củi, tù phạm toàn quốc đưa tới Liêu Đông. Mấy điều này chứng tỏ Cao Ly đã chuẩn bị xây thành rồi, còn rất có khả năng là trường thành như Vân Diệp suy đoán.

Con ngươi Lý Nhị co lại, nghiêm mặt hỏi Vân Diệp:

- Bản đồ này thực sự do ngươi tưởng tượng lung tung mà ra?

- Vâng thưa bệ hạ, không chỉ có thần, còn có Thanh Tước, Công Thâu Mộc, Hi Mạt Đế Á, Hồng Thành cũng tham gia, đây vốn là trò chơi chiến tranh do vi thần làm, là một loại phương thức trò chơi ngoại khóa tương lai của thư viện.

Lý Nhị lập tức bảo Đoàn Hồng:

- Mau mau tìm những người Vân Diệp nói tới đây cho trẫm, trẫm có lời muốn hỏi.

Đoàn Hồng lập tức lĩnh mệnh rời đi, không bao lâu gọi Hồng Thành đang uống rượu ở Vân gia tới, Hồng Thành vốn say khướt, thấy Lý Nhị toàn bộ rượu biến thành mồ hôi lạnh chảy ra.

Lý Nhị mặt âm trầm hỏi:

- Hồng Thành, phần nào trên sa bàn là do ngươi làm?Thấy hoàng đế hỏi chuyện này, Hồng Thành liền yên tâm, chỉ Mưu Thành và thành mới:

- Bệ hạ, hai tòa thành này do thần chế tác?

- Vì sao chặt khu rừng ngoài Mưu thành? Còn nữa vì sao xây thành mới ở đây.

- Thần từng cầm quân, thủ thành, tất nhiên biết bên thành không nên có rằng, nếu địch tấn công, rừng vừa có thể giấu quân, vừa có thể làm vũ khí công thành, thần giữ lại làm gì?

- Còn tòa thành mới này nằm giữa hai khe núi, chỉ cần xây thành là bóp chết lối đi, rất nhiều thành trì ở Đại Đường ta đều như thế, ví dụ Hàn Cốc quan, thần thủ vệ nơi này, tất nhiên phải xây thành.

- Không ai nhắc ngươi làm như thế chứ?

Hồng Thành lấy làm lạ:

- Vân hầu và Ngụy vương không hiểu quân sự, Công Thâu Mộc chỉ thiết kế hình dáng thành, Hi Mạt Đế Á phụ trách tỉ lệ, bài binh bố trận tất nhiên là do thần, ban đầu nó không thể này, bọn thần chơi rất nhiều mới thành như thế, tất cả sơ hở có thể nghĩ ra đều bịt kín rồi.

Lý Nhị nhắm mắt lại một lúc, lần nữa đi tới bên sa bàn hỏi Lý Tịnh:

- Nếu có mười vạn tinh nhuệ liệu có hạ được Liêu Đông không?

- Bệ hạ là đại gia quân trận, sao có thể không biết, mười vạn đại quân cướp đất đủ, công thành không được, muốn thôn tính Liêu Đông, không có năm mươi vạn đại quân không đạt được mục đích.

Lý Tịnh nói xong ý kiến của mình liền không nói nữa, mỗi câu mỗi chữ của ông ta tựa hồ đều cân nhắc kỹ rồi mới phát ra.

- Chúng ta không thể cung cấp lương thảo cho năm mươi vạn quân, mười vạn là cực hạn rồi.

Trường Tôn Vô Kỵ ăn mặc kiểu yến tiệc, tới trước mặt Lý Nhị khẳng định:

- Ồ vậy trẫm phải hỏi vị Cao Ly vương này, ngươi cho trẫm biết mười vạn đại quân phải công phá ra sao?

Lý Nhị quay sang phía Vân Diệp, tựa cười tựa không, nhìn tới Vân Diệp phát hoảng, chỉ cần ông ta có vẻ mặt này là mình gặp tai ương, nếu không nghĩ ra biện pháp, nhất định sẽ xui xẻo.

Có điều chuyện Cao Ly thì Vân Diệp đã chuẩn bị từ ba năm trước, Lão Thôi đã thành quý tộc Cao Ly rồi, vì là họ Thôi, nên ở quốc gia đó, luôn tự nhận là người Cao Ly, mang tới rất nhiều ích lợi cho chuyện kinh doanh của Vân gi.

- Bệ hạ, vi thần cho rằng mười vạn quân là đủ rồi, chỉ quân quân đủ dũng mãnh, thứ khác không thành vấn đề.

Vừa mới nói xong thì Tần Quỳnh, Trình Giáo Kim, Ngưu Tiến Đạt cùng quát:

- Vân Diệp, ăn nói cẩn thận.

Lý Nhị cười rất đắc ý, xua tay với ba lão tướng đang cuống cả lên:

- Không sao, để y nói, chúng ta chỉ thảo luận trò chơi, đừng coi là thật, có lời gì cũng có thể nói, trẫm không trách tội. Vân Diệp, Lý đại tướng quân nói ít nhất cần năm mươi vạn đại quân, vì sao ngươi cho rằng mười vạn là đủ? Nói có lý trẫm sẽ xin lỗi vừa rồi đánh ngươi, thế nào?

- Vừa rồi bệ hạ đánh thần đau lắm.Vân Diệp xoa đầu mặc cả, không thể bị ăn đòn vô ích, xin lỗi được cái gì.

- Chẳng phải ngươi luôn thích cái gương đồng trong thư phòng của trẫm à, nó không phải làm từ đồng xanh, nghe nói là tinh thạch hải ngoại làm ra, trên đời chỉ có một cái, trẫm lấy làm quà xin lỗi nhé?

Vân Diệp hài lòng gật đầu, hôm nay Lý Nhị hạ mình một cách hiếm có, mình nên có chừng mực, cười với ba người Trình Giao Kim rồi nói:

- Bệ hạ, người lo là ở kiên thành, nếu như thành trì của Cao Ly do Vân gia làm, bệ hạ muốn thành trì thế nào còn chẳng phải do người định đoạt?

- Cao Ly mua không ít xi măng từ Liêu Đông, ngươi ứng phó thế nào?

Vân Diệp nhảy dựng lên:

- Sao bọn chúng có xi măng? Thứ này do công bộ khống chế, con dân Đại Đường muốn một chút cũng khó, sao bọn chúng lại có?

- Câm mồm, đó là do thái thượng hoàng ban cho Cao Kiến Vũ xây vương cung, ngươi dám oán trách à?

Lý Nhị cũng chửi thầm trong bụng, nhưng không cho Vân Diệp oán trách, nghĩ cũng phải, không tức không được, Lý Uyên nhận vô số châu báu của Cao Ly, nghe nói Cao Ly vương muốn chút vật liệu xây vương cung, tức thì sảng khoái đồng ý, còn lệnh Lý Nhị phái người đưa xi măng tới, Lý Nhị hận lắm nhưng trước mặt sứ tiết các nước đánh đồng ý.

- Phụ hoàng, xi măng Cao Kiến Vũ dùng do hài nhi cấp, phụ hoàng đừng lo, không kiên cố lắm đâu.

Lý Thái vội vàng từ ngoài vào, vừa vặn nghe thấy phụ thân và Vân Diệp nói chuyện xi măng, xen vào vào một câu:

Lý Nhị ngạc nhiên nhìn đứa con ít nói, lại quay sang nhìn thái tử:

- Thừa Càn, còn điều gì mà trẫm không biết, nói cả ra đi.

Lý Nhị đột nhiên hoài nghi có phải mình xem thường mấy người trẻ tuổi này không, kiếm một cái ghế ngồi xuống, chuẩn bị nghe xem rốt cuộc mấy năm qua bọn chúng làm gì.

Lý Thừa Càn từ trong đám đông đi ra, đứng trước mặt Lý Nhị nói:

- Phụ hoàng, hài nhi và bọn họ cuối năm ngoái có một chút bố trí, nay lương thương lớn nhất của Cao Ly là môn khách của hài nhi, còn dược liệu thương lớn nhất là môn khách của tam đệ, về phần thương nhân châu báu, da lông lớn nhất hẳn là của Vân Diệp, thương nhân kiến trúc có tiếng nhất ở Liêu Đông là môn hạ của Thanh Tước, chủ sự là một đệ tử của Công Thâu Mộc tiên sinh, được người Cao Ly xưng là "xảo thánh", nhà phú quý Cao Ly xây dựng nhà ở, cả xây dựng hoàng cung đều hỏi ý kiến vị xảo thánh này.

Lý Nhị hít sâu một hơi, những lời này làm ông ta quá kinh hãi, ông ta chỉ biết đám con mình và Vân Diệp phát tài ở Cao Ly, nhưng không ngờ bọn chúng làm lớn như thế, chẳng trách Vân Diệp đem địa hình Liêu Đông làm thành đồ chơi, chẳng trách Thanh Tước biến xi măng thái thượng hoàng ban thưởng thành phế vật, chỉ là người Đường nắm giữ những chuyện kinh doanh trọng yếu của Cao Ly, chẳng lẽ Cao Kiến Vũ anh minh lại không biết.

- Thái tử, nói cho trẫm biết Cao Ly vương không phải kẻ ngu ngốc, làm sao các ngươi lại có thể làm tới mức đó?

- Tâu phụ hoàng, môn khách của nhi thần là người Cao Ly, có điều hắn thích cư trú ở Đại Đường, mơ ước có hộ tịch ở Đại Đường, cho nên vì mục tiêu này, hắn nỗ lực làm việc ở Cao Ly cho hài nhi.

Lý Thừa Càn giải thích cho phụ thân, tuy chỉ nói qua loa, nhưng rơi vào tai các lão tướng lại mang ý khác, thái tử đem tâm tư đặt ở nước ngoài, chẳng trách hiện giờ Trường An tuy lộn xộn, nhưng vẫn có cái vẻ vững vàng, chỉ cần không có nội chiến thì Đại Đường còn sợ ai nữa?

Lý Thái nói tiếp:

- Phụ hoàng, Công Thâu lương vốn là sứ tiết của Cao Ly, là cao nhân tốn nhiều vàng mời từ nơi hoang dã về, hắn xưa nay chỉ tham dự thiết kế, không hỏi tới chuyện khác, đồng thời cưới vợ sinh con ở Cao Ly, dạy học ở đó, rất được tôn kính.

- Còn nhà ngươi thì sao? Nói tới trung thành thì phó dịch của Vân gia ngươi là số một, đại chưởng quầy của nhà người không phải cũng là người Cao Lý chứ?

Lý Nhị hứng thú hỏi Vân Diệp muốn chui vào đám đông:

- Bẩm bệ hạ, đại chưởng quầy là thần họ Thôi, nghe nói tổ tiên thời kỳ Chu Mông đã là quý tộc Cao Ly rồi, chỉ là gia đạo suy sụp, khi Cao Kiến Vũ lên ngôi đã chém cả nhà hắn, hắn mang một ấu tử chạy tới Đại Đường, thề giết cả nhà Cao Kiến Vũ, biến người Cao Ly thành nô lệ, vì hắn làm nô lệ cho nhà người ta được tám năm, đứa con vì không được chiếu cố nên biến thành kẻ ngốc.

Lý Tịnh thấy hoàng đế hỏi xong, hỏi xen vào:

- Chín bảy thành ở Cao Ly, thế lực của các ngươi có thể vươn tới bao nhiêu thành.

Lý Nhị cũng gật đầu nhìn Vân Diệp, đợi y trả lời, nơi này đều là danh thần trung tướng, không ai để lộ bí mật.

- Tiểu tử chỉ kinh doanh ở Bình Nhưỡng, Hoàn Đô, Úy Na Nham, đó là nơi giàu có, thái tử thích thành Trường An, Ấp Thành nhiều lương, còn Thanh Tước chỉ hứng thú với Cao Kiến Vũ.

Lý Tích cũng âm u nói:

- Các ngươi bận rộn kiếm tiền, không phải chuẩn bị để Đại Đường chinh phạt đúng không? Liêu Đông, Bạch Nham, Phù Dư, An Thị là những nơi đại quân ta phải đi, các ngươi lại không thèm ngó tới là sao?

Trường Tôn Vô Kỵ trừng mắt lên:

- An Thị là nơi Trường Tôn gia ta kinh doanh, ông muốn thái tử tới tranh lợi nhuận với nhà ta à?

Lý Tích nhìn mấy lão tướng xung quanh giận dữ với mình mới hiểu ra, thương nghiệp ở Cao Ly đã bị mấy đồng liêu bất lương này phân chia hết, khi mình chinh đông phạt tây vì Đại Đường, đám người ở thành Trường An này chỉ nghĩ cách kiếm tiền bẩn, mình thệt lớn rồi.

Lý Nhị rất bất mãn với cảnh này, không truy hỏi thành nào là con mồi của nhà ai nữa, như vậy rất tốt, đều chạy ra nước ngoài phát tài, như vậy một là làm suy yếu kẻ địch, hai là quý tộc cần được ưu đãi, về sau tiến hành theo cách này, không hao tổn quốc lực, không chèn ép con dân, dễ khống chế chuyện thôn tính đất đai, lần đầu phát hiện ra thương cổ là vũ khí sắc bén giúp nước. Cao Kiến Vũ dù có xây tám cái trường thành, nhưng căn cơ hủy rồi thì còn có tác dụng gì nữa? Lý Nhị tin chắc hoàng hậu của mình phải là thương cổ lớn nhất ở Cao Ly, chỉ là không biết lớn tới chứng nào, về phải hỏi cho kỹ

Chương 577: Sức mạnh của thương nghiệp

Hứng trí hết, Lý Nhị không muốn ở lại Vân gia nữa, hôm nay trong hoàng cung Âm Phi luyện ca vũ phải xem, nếu chẳng phải nghe nói một đám tướng soái tụ tập ở Vân gia cũng chẳng hạ mình tới Vân gia vào ngày Tết thế này, khi tới cưỡi ngựa, khi về thì các thị vệ đã chuẩn bị xe ấm.

Có thuốc nổ trong tay, Lý Nhị đã nghĩ ra cách chinh phạt Cao Ly, hiện làm khó ông ta là vận chuyển lương thực, quốc lực Đại Đường nay mới dần dần khôi phục, đợi thêm hai năm nữa thờ cơ sẽ chín muồi, xỉ nhục Tiền Tùy rốt cuộc vẫn dựa vào trẫm trả.

Hoàng đế đi rồi, các lão soái cũng đi rất nhiều, chỉ có bốn vị Trình, Ngưu, Tần, Úy Trí còn ở lại, trong đình, bốn vị lão soái thoải mái uống rượu, hôm nay thu hoạch không tệ, đám nhỏ cũng có tiền đồ riêng của mình, bối phận trước có thể thở phào rồi.

Chỗ của các lão nhân không cần Vân Diệp hầu hạ, Tiền quản gia lo liệu, món thịt bò hầm khoai tây đã đưa lên ba lần rồi, xem chừng còn phải đưa lên lần thứ tư.

Lý Thừa Càn hộ vệ cha về Trường An, chỉ có Lý Thái cầm cái đùi trâu lớn vừa ăn vừa oán:

- Ngươi giết trâu sao không mang cho ta một cái đùi, mẫu hậu hạ nghiêm lệnh không cho bọn ta giết trâu cày, biết là món ngon lại không ăn được, chuyện trâu bò nhà ngươi chết bệnh đã nổi tiếng ở Trường An rồi, mai bảo hạ nhân mang mấy con tới nhà ngươi, nhanh nhanh khiến chúng chết bệnh, ta còn biếu mẫu hậu một ít.

Vân Diệp thắc mắc:

- Bằng vào cái gì mà trâu bò nhà ngươi chết bệnh lại tinh vào nhà ta, ngươi không biết quan phủ sẽ xử phạt à? Chủ bạ huyện Lam Điền đang cầu xin quản gia năm nay đừng có trâu bò chết bệnh nữa, chết thêm vài con thì hắn không ngồi ở cái ghế đó được.

- Nhà ngươi luôn có những kẻ kỳ quái, trước kia có một tên tiểu tử thích ngồi trên cây nhìn muội tử của ngươi, hiện tên đó biến mất rồi, giờ thêm kẻ thích ngồi trên cây uống rượu, lạnh thế này mà phanh ngực ra, không sợ lạnh à?

Lý Thái đánh trống lảng, chỉ hai cái chân to buông thõng dưới cây.

- Ngươi thì hiểu cái chó gì, kỳ nhân phải có hành động kỳ quái, có bản lĩnh tìm ở nhà ngươi kẻ uống rượu như thế xem, dù Thanh Tước ngươi lợi hại, khắp vương phủ đều là đám văn sĩ, Tử viết thi nói, thối hoắc, có thể diện lắm nhỉ? Có cần ta làm vài bài thơ trấn áp bọn chúng một chút không, tránh bọn chúng không coi ai ra gì.

- Ta chẳng hiểu cái chó gì, có điều ta nhất định viết ra ( quát địa chí), đúng là ta mượn rất nhiều sách ở thư viện, nhưng ngươi cũng không cần cho Hứa Kính Tông mỗi ngày tới nhà ta đòi một lần, ta còn đang dùng.

- Ngươi mượn ( Sơn xuyên địa lý chí) thì ta hiểu, nhưng mượn toàn bộ ( Sơn Hải Kinh) để làm gì? Ngươi định dựa vào nó để làm ( Quát địa chí) cà? Nếu ta đưa ngọc bội cho ngươi, ngươi có thể giúp ta tìm ra Bạch Ngọc Kinh ở đâu không?

- Biết ngay là ngươi sẽ không để người ta mang ngọc bội thật đi mà, người có được cuối cùng là phụ hoàng ta, phụ hoàng ta nghe xong sự việc, không cần nghĩ đã ném đi, sao ngươi không cho phụ hoàng ta xem?Vân Diệp đứng lại, đợi Lý Thái tới gần mới nói nhỏ:

- Khác nhau, ngươi xem cùng lắm đem bán kiếm tít tiền tiêu, nương nương xem cùng lắm thỏa mãn sự hiếu kỳ, ca ca ngươi xem là để hắn biết trường sinh bất lão là trò hề. Cha ngươi mới bỏ chuyện uống thuốc chứa chì, nếu khơi lên tâm tư cầu tiên đạo, cho ba nghìn đồng nam nữ, lúc đó ngươi đi tìm Bồng Lai hay ta đi tìm Phương Trượng? Để tâm tư lên quốc sự thì hơn.

**** Theo Sơn Hải kinh, núi Bồng Lai nằm trên một hòn đảo ở rìa phía đông của Bột Hải, cùng với 4 đảo khác trên đó các vị tiên sống, gọi là Phưong Trượng (方丈), Doanh Châu (瀛州), Đại Dư (岱輿) và Viên Kiều (員嬌).

Lý Thái nhét miệng thịt cuối cùng vào mồm, nhai rất lâu mới nuốt xuống:

- Ngươi là kẻ lợi hại, một miếng ngọc nát mà làm thiên hạ xoay vòng vòng, may là cuối cùng phụ hoàng ta có được, nếu nhà khác có được, chẳng phải là nhà tan cửa nát sao? Ngươi khỏi cần lấy Cao Ly ra nói, đều là người thông minh, chẳng qua đem sự chú ý của cha ta đã hướng về Cao Ly chứ gì, trước kia chúng ta đã bàn nhau moi sạch tiền của Cao Ly mới dừng tay, giờ nơi phơi bày ra để che chắn cho mình, đúng là không trượng nghĩa.

- Chuyện lừa dối nhất định phải có giới hạn, hiện giờ cha ngươi biết cũng không ảnh hưởng tới đại cục, nếu tới lúc cha ngươi thật sự nóng ruột rồi thì ngươi mới nói, ha ha ha.

Vân Diệp cười mấy tiếng rồi không nói nữa.

Lý Thái cũng cười theo, bị Vân Diệp đẩy mấy cái:- Giờ ngươi đúng là tên mọt sạch, không hiểu ta cười cái gì cũng cười theo, cười như cú mèo vậy.

- Ai nói ta không hiểu, đợi cha ta nóng ruột rồi mới nói tuy công lao lớn hơn, nhưng nhất định làm cha ta không vui, bất kể người nói ra chân tướng là ai, tương lai đều sẽ gặp xui xẻo, chuyện này ngay mẹ ta cũng chẳng muốn làm.

- Nói hay lắm! Có điều đó là do ngươi nói, không phải ta nói, ta luôn cho rằng bệ hạ là minh chủ vạn thế tấm lòng bao la, không ngờ từ miệng con bệ hạ mới bết bệ hạ có một mặt hẹp hòi, đúng là gặp mặt không bằng nghe danh.

…………

- Cái gì, trẫm là tên buôn nô lệ lớn nhất thiên hạ? Vân Diệp, trẫm phải băm vằm ngươi làm vạn mảnh!

Trong điện Lương Nghi truyền ra tiếng gầm gừ điên cuồng của Lý Nhị, ông ta về một cái là ngay lập tức hỏi Trường Tôn thị chuyện kinh doanh, ông ta không sao ngờ được, chuyện làm ăn hoàng hậu nắm giữ là buôn bán nhân khẩu.

Đây là loại kinh doanh cổ xưa, từ khi con người bắt đầu có ý thức giai cấp liền có loại kinh doanh này, nó cùng với giao dịch thể xác, sát thủ được coi là ba loại làm ăn cổ xưa nhất trên đời, chỉ có điều hơi khó nghe một chút. Lý Nhị biết thành Trường An đột nhiên có rất nhiều tỳ nữ Cao Ly, Tân La, vốn tưởng uy doanh Đại Đường làm những nữ nhân đó không ngại vạn dặm đường xa tới Trường An mưu sinh, còn thầm đắc ý một hồi, nào ngờ là do hoàng hậu ra sức thúc đẩy.

- Bệ hạ nghĩ nhầm rồi, chuyện mua bán nô lệ là do thiếp thân đòi từ tay tên tiểu tử đó, ca ca thiếp, còn cả Trình gia, Tần gia, thiếu chút nữa đánh nhau vỡ đầu vì chuyện làm ăn này. Bệ hạ không biết, Đại Đường mấy năm qua dưới sự lèo lái của bệ hạ, quốc lực thăng tiến từng ngày, nghe nói thương thuế đã chiếm một nửa thế má, chỉ cần thương thuế nhiều hơn một chút bệ hạ có thể giảm bớt gánh nặng cho nông hộ, để thiên hạ đều được nếm trải tư vị thịnh thế.

Trường Tôn thị cười nhẹ giải thích:

- Nhưng thương nhân nhiều lên, người trồng trọt không thể ít đi, cho nên mới tính tới các nước xung quanh, bệ hạ chinh phạt Cao Xương, Tiết Duyên Đà đại thắng trở về, vì sao những tướng lĩnh chỉ muốn tù binh, không muốn vàng bạc châu báu? Vì tác phường trong nhà không đủ người nữa.

- Người Quan Trung không muốn kinh doanh, tác phường không có lao lực, mua bán con dân Đại Đường sẽ bị bệ hạ chém đầu, đành mua bán người nước khác, thiếp thân vì chuẩn bị sức lao động cho lượng lớn lông cừu sau mùa xuân, nên chỉ cần nữ tử. Tới khi đó lông cừu ở thảo nguyên chất đống ở Trường An thì bệ hạ làm sao? Chẳng lẽ để thiếp thân dẫn người trong cung đi làm?

- Từ xưa tới nay thảo nguyên là họa của Trung Nguyên, bệ hạ là minh chủ một đời, thủ đoạn sắt làm bốn phương thuần phục, nhưng con cháu bệ hạ không thể đời nào cũng là minh chủ, tới khi đó cần dựa bào lợi ích trói buộc bọn họ vào nhà ta.

Chương 578: Ba năm nằm bãi cát

- Cho nên thiếp mới bất chấp thể diện ôm lấy chuyện làm ăn này, vả lại, chỉ có dưới sự che chở của thiếp thân, những nữ nhân từ Cao Ly, Tân La tới mới không có số phận bi thảm, bệ hạ nhìn thuộc hạ của mình xem, trừ thiếp thân ra thì không ai lương thiện cả. Vân Diệp lương thiện, với con dân Đại Đường thì khỏi cần nói, nhưng bệ hạ nhìn việc y làm ở Lĩnh Nam là biết rồi, tên tiểu tử đó không phải người tốt, nghe nói y đóng cọc gỗ treo hải tặc bắt được đầy cả hải đảo.

Nghe xong Trường Tôn thị nói, Lý Nhị thấy trong lòng thoải mái hơn nhiều, mình làm chuyện này hoàn toàn là làm việc thiện, chứ để đám nhuốm máu trên sa trường như Trình Giảo Kim, Trường Tôn Vô Ky, Tần Quỳnh làm, những người kia chưa biết có số phận bi thảm đến đâu.

- Chuyện Vân Diệp đóng người lên cọc về sau không được nhắc tới nữa, quân đội dám tự ý vào Đại Đường ta, làm thế còn nhẹ, nếu trẫm gặp được, kết cục của bọn chúng còn thê thảm hơn trăm lần, nên chuyện này không sai, mà còn có công, kẻ nào nói ra nói vào, bảo kẻ đó tới nói chuyện với trẫm...

Trường Tôn thị cắn đứt chỉ, khoác một chiếc trường bào lên người Lý Nhị, ngồi xuống kéo phẳng, rồi lui lại đằng sau vỗ tay nói:

- Bệ hạ mặc chiếc áo này cực kỳ vừa vặn, Thừa Càn đưa vào cung năm mươi thớt vải bông, nói là dùng làm áo ngoài, vừa ấm lại vừa nhẹ, có nó, bệ hạ không cần mặc thứ áo da cừu nặng nề nữa, đúng là thứ tốt, sao Đại Đường không có thứ tốt như thế? Bệ hạ là thiên tử, hỏi ông trời xem, vì sao thứ tốt như vải bông cần chúng ta đi đánh trận mới có?

Nghe lời nói đùa của Trường Tôn thị nói, Lý Nhị cười thoải mái, nắm lấy tay Trường Tôn thị, kéo đi ra ngoài, nói:

- Chúng ta cũng nên ăn Tết vui vẻ, phía Âm phi đã biên xong ca vũ, nghe nói riêng cung đăng đã dùng ba trăm cái, phải đi thưởng thức một phen, tối nay chúng ta không say không về...

Hi Đồng tỉnh lại một cái yêu cầu Vân Diệp chuẩn bị ba thớt khoái mã nhanh nhất, hắn phải về Hà Bắc, tính ngày thì tiểu thiếp thứ mười chín sắp sinh rồi, không thể chậm trễ.

Ngựa Vân gia trừ Vượng Tài ra thì tùy hắn sử dụng, trừ một túi kẹo sữa lớn, bốn quả vàng thì không lấy gì hết, mặc áo khoác da gấu của Vân Diệp, phóng đi như một làn gió.

Hôm nay là mùng hai, là ngày khuê nữ về nhà, cô cô lại mang cái bụng to tướng về, Vân Diệp bất mãn nhìn Ly Thạch, Ly Thạch đỏ mặt cúi đầu uống trà, cô cô nhéo mạnh tay y một cái.

Nhất Nương cũng về, vừa qua cửa là ném hết trâm ngọc châu báu trên người đi, thay trang phục thiếu nữ, kéo Đại Nha tới tú lâu mình ở trước kia, gian phòng đó vẫn để trống, Vân gia vốn ít người, phòng rộng, nên khuê nữ xuất giá rồi vẫn giữ phòng lại đúng như trước, để về nhà có cái tưởng niệm.

Nhuận Nương về nhà một cái là khóc, như bị ủy khuất lớn lắm, Vân Diệp nổi giận tóm lấy Tần Lão Nhị định đánh, bị Nhuận Nhương kéo ra, luôn miệng nói mình không bị ủy khuất, chỉ là nhớ nhà quá.

- Mỗi ngày sáng sớm phải đi thỉnh an cha, đại mẫu cũng không sao cả, nhưng còn phải đi thỉnh an đại ca, đại tẩu sau đó là nhị tam tứ nương, cuối cùng mới tới mẹ đẻ, muội ham ngủ một chút, tới muộn, Nhị nương nói muội không có gia giáo, nói nhà ta không biết dạy dỗ, Đại nương thấy ả lắm mồm, tát một cái, ả liền đòi nhảy giếng, nói là bị tiểu bối ức hiếp, nói trang sức của ả không có món nào giá trị bằng của muội, muội tặng ả trâm, còn bị ả ném đi.
Nghe Nhuận Nhương kể xong, lại nhìn Tần lão nhị cúi đầu không nói, Vân Diệp lên tiếng:

- Hoài Anh, đây là chuyện nhà của ngươi, ta không quản, Nhuận Nương đúng là do ta ít quản giáo, qua năm mới ta sẽ xin lỗi lão gia tử.

Tần Hoài Anh đỏ mặt xua tay liên hồi, hành lễ với Vân Diệp:

- Đại ca, chuyện này không trách Nhuận Nương được, ở Vân Phủ nàng được nuôi như đại gia khuê tú, tuy chỉ là biểu thân, nhưng đãi ngộ như đám Đại Nha, ở nhà chưa bao giờ bị ủy khuất, là do đệ vô dụng, trong nhà không được coi trọng, Nhị nương thấy đệ cưới được thê tử tốt hơn tam đệ nên mới đố kỵ, vài ngày nữa là ổn.

Vân Diệp gật gù:

- Ngươi nghĩ như vậy là tốt, ngươi cũng học ở thư viện ba năm rồi, nên tới địa phương hoặc quân ngũ rèn luyện, thủy quân thì khỏi, thấy Hữu Uy vệ thế nào? Sau khảo hạch ta sẽ nói chuyện với Úy Trì lão gia tử, ngươi không được hưởng thụ đãi ngộ thế tập, chỉ có thể làm Tuyên tiết giáo úy theo điều lệ, quan chức chính bát phẩm, thế cũng là trường hợp đặc biệt rồi, ngươi thấy sao?

Tân Hoài Anh vui mừng đứng dậy chuẩn bị tạ ơn, nhưng Nhuận Nhương nắm tay Vân Diệp lắc:

- Đại ca, Hoài Anh là học sinh ưu tú của thư viện, vào quân ngũ đi đâu chẳng thể làm Tuyên tiết giáo úy, muội muốn Hoài Anh tới thủy quân của huynh, theo thuyền là được, không muốn chàng lên chiến trường.Vân Diệp cười không nói, Tân Anh vội bảo Nhuận nương:

- Đừng làm phiền đại ca nữa, vào Hữu Uy vệ là hiếm có lắm rồi, tới thủy quân làm gì, khiến đại ca khó xử, chuyện này cứ làm thế, ta tới Hữu Uy vệ, trú ở Lạc Dương, Hầu thúc thúc, Úy Trì thúc thúc ở đó, ta không bị thiệt được, nàng cũng tới Lạc Dương, chúng ta an gia ở đó.

Nghe nói có cuộc sống riêng của mình, Nhuận Nương liền trở nên vui vẻ, kéo Tần Hoài Anh về khuê phòng của mình. Chỉ có lão nãi nãi nhìn Nhuận Nương một cái, chẳng nói chẳng rằng, tựa hồ không được vui.

- Nãi nãi, đại hộ nhân gia nhiều quy củ, nhiều người, lắm chuyện, không cần so đo nhất thời, tránh là được, tới Lạc Dương tự an gia, cháu giúp được sẽ giúp, Hoài Anh cũng là nhân tài, đi đến đâu cũng sẽ có thành tựu, nãi nãi không phải không biết tính Nhuận Nương, từ bé nó đã vô tâm như thế rồi.

Thấy vợ chồng Nhuận Nương đã đi xa, Vân Diệp mới nhỏ giọng an ủi nãi nãi đừng giận:

- Hết đứa này tới đứa khác tới làm phiền cháu, nãi nãi lo sẽ mang tới ảnh hưởng không tốt, cháu là cột trụ của cái nhà này, không thể bị gãy ở chuyện nhỏ nhặt này. Mấy nha đầu khác, giúp được thì giúp, không giúp được thì bảo chúng chấp nhận đi, ngày tháng đói khổ còn vượt qua được, không tin giàu có rồi lại không sống nổi nữa.

Vân Diệp dìu lão nãi nãi tới môn phòng, trong môn phòng đã có mấy lão bà bà, lão gia gia ngồi uống trà, xương cốt nãi nãi yếu đi nhiều, thời gian qua ít tới phật đường, thích nhất là cùng những người già uống trà trò chuyện, đôi khi Vân Diệp cũng lễ phép ngồi tiếp chuyện một lúc, nghe họ nói chuyện nam bắc, nói chuyện vui trong trang, chuyện thật hay giả đều nói sôi nổi...

Ly Thạch ở trong thư phòng của Vân Diệp xem rùa y vẽ, thi thoảng cầm một bức lên gật gù tỏ ý hài lòng, tới giờ ông ta vẫn không sao hiểu Vân Diệp vì sao lại chỉ luyện vẽ rùa.

Kỹ thuật vẽ rùa ngày càng xuất sắc, trước kia Vân Diệp nói với ông ta, có người cả đời chuyên môn vẽ hổ, người vẽ rồng, người vẽ lừa, người vẽ sông, còn về vẽ trâu đều không đáng nhắc tới, bản thân quyết định vẽ rùa, tới lúc người ta giơ ngón tay cái lên khen, rùa do Vân hầu vẽ đúng là số một, mời tới nhà hạ quan vẽ một bức tranh rùa được không? Thế là múa bút lên, con rùa sống động xuất hiện trên giấy, nhìn vừa ngốc nghếch đáng yêu, ngụ ý cũng cát tường, là quà hiếm có tặng thân hữu.

Ông ta luôn cảm thấy Vân Diệp nói câu này có thần thái rất lạ, tựa hồ có vẻ trào phúng, lại có vẻ tiểu nhân đắc ý, nhưng ở Đại Đường tặng rùa đúng là tượng chưng chúc trường thọ, chẳng có gì không ổn, ngay cả tặng cho hoàng đế cũng được.

Lật tới một bức tranh vẽ rùa có thơ, tựa hồ ông có chút tâm đắc, chỉ thấy bên trên viết " Bờ cát nằm lèo ba năm rưỡi, sóng tới hôm nay ta trở mình."

Đại khái câu này giống câu gì mà rồng nằm đáy vực, có phong vân bay lên trời ấy...

Chương 579: Nguyên tiêu

Dưới cách cục lớn có biến đổi lớn, liên tục ba năm được mùa, khiến vương triều Đại Đường vô cùng tự tin, vương quyền vào thời khắc này cũng trở nên vô cùng hùng mạnh, hàng xóm xung quanh nơm nớp lo sợ biểu thị thần phục Thiên Khả Hãn, vô số thương cổ kéo tái biên ải Đại Đường, bắt đầu cuộc xâm lược thứ hai.

Điện Vạn Dân đêm nay thắp sáng huy hoàng, đứng sừng sững trên Long Thủ Nguyên, đó là cung điện trên trời, người dân Trường An mút ngón tay, nhìn như mê như say.

- Đẹp không, sơn của điện Vạn Dân là do ta sơn đó, các ngươi chỉ nhìn bề ngoài, chứ ta treo trên cao được nhìn chi tiết, trong đại điện toàn gỗ vàng óng ánh, trông như vàng ấy. Chu gia lão tam lấy sa thạch đánh bóng bằng chút một, còn tỉ mỉ hơn cả vẽ mày cho lão bà của hắn.

- Khoác lác cái gì chứ, gia gia nhà ta hôm nay uống rượu cùng bệ hạ trong điện, nghe nói tân khách tuổi cao tổng cộng phải gom cho đủ một vạn, nói là chúc phúc Đại Đường vạn năm.

- Nói bậy bạ, sao gom một cái sao đủ một vạn, đừng nói bừa, xéo xa một chút, đừng cản trở lão tử ngắm cảnh đêm.

- Nghe nói nếu không đủ một vạn, sẽ kiếm một vị huân quý coi như phần bù vào, vậy kiếm một vạn đâu khó, huân quý Đại Đường ta nhiều như chó, tìm người thích hợp khó gì.

Vân Diệp ngồi trong xe ngựa nghe người dân bên ngoài ồn ào trò chuyện, mặt đen như đít nồi, không sai, y chính là tên bù vào kia, không đủ một vạn người, nên bị quan viên lễ bộ gọi tới, nói cái gì mà các công gia tuổi quá cao không thích hợp, hầu gia ngài sắp hai mươi, đúng là không thể thích hợp hơn.

Hôm nay Vân gia tiến hành hoạt động chơi hoa viên, hoa viên Vân gia mở cửa với toàn bộ trang hộ, bên trong treo kín đèn lồng, trên đèn lồng có câu đố, doán trúng có thể mang đèn lồng đi, nhưng ở cửa vườn hoa treo tấm biển do chính Vân Diệp viết:” Học sinh thư viện và chó không được vào.”

Hôm qua mở cửa với học sinh, kết quả là đèn lồng trong vườn bị lấy đi hết sạch, tối om om như bãi tha ma, đám học sinh vốn thèm thuồng đèn lồng làm bằng lụa đỏ của Vân gia chuẩn bị tới càn quét một phen, ai ngờ người ta không cho.

Nghe thấy đám Tiểu Đông trong vườn hoa gãi đầu gãi tai đoán câu đố, lòng như có lửa đốt, cái này có gì khó đoán, ngu xuẩn, Lưu Bang cười, Lưu Bị khóc, khó gì chứ? Hạng Vũ chết, Lưu Bang cười, Quan Vũ chết, Lưu Bị khóc, " vũ tử" ghép lại chẳng phải là chữ "thúy" sao, không biết thằng ngu nhà ai đoán thành hai hai chữ linh lung.

Dậm chân la hét bên ngoài vườn hoa, ngay cả nha hoàn xinh đẹp của Vân gia cũng chẳng tâm tình mà ngắm nữa, cho dù đám nha hoàn đó hôm nay ăn mặc lộng lẫy.

Một tên tiểu tử béo cầm một cái đèn lồng ra khỏi vườn hoa, nhét vào trong tay mẫu thân ngồi trong đám ngữ quyến lừa ăn lừa uống, rồi ngênh ngang vào hoa viên trong tiếng tán thưởng của đám phụ nhân, chuẩn bị lấy hết đèn lồng của Vân gia.

Học sinh thư viện nhìn đề toán đơn giản trên đèn lồng, sốt ruột vỗ đầu, tóm hộ vệ canh vườn hoa:

- Ta muốn vào, Vân gia có nói lý nữa không, hôm qua trên đèn lồng toàn là những thứ khó hiểu, hoặc là đề toán ngay cả Hi Mạt Đế Á lão sư cũng chưa giảng. Sao hôm nay là thứ gập ngón tay cũng tính ra được.

Hộ vệ bị tóm cổ áo cũng không giận, cười hì hì nói:

- Các vị đều là tú tài đọc qua sách lớn, ra đề tất nhiên phải khó một chút, hôm nay toàn là trẻ nhỏ trong trang, ra đề đương nhiên phải đơn giản. Dù là ra đế khó, các vị chẳng phải cũng đem hết đèn lòng nhà ta đi hay sao, trong nhà đen xì xì.

- Xem kìa, tiểu nương tử Hàn gia đang nháy mắt với ngài đó, ngài không tới nói chuyện vài câu sao? Nha hoàn nhà ta đều là từ nhà thanh bạch tới, thấy gia cảnh ngài cũng không dư dả lắm, nếu lấy tiểu nương tử Hàn gia, chậc của hồi môn đủ làm ngài ăn uống cả đời không hết.
Đám học sinh như lúc này mới nhìn thấy những nha hoàn trang điểm cầu kỳ bê trà nước, biết gia phong của Vân gia, những nha hoàn này đều là nữ tử tốt, được thái hầu phu nhân dạy dỗ, hơn khuê nữ nhà bình thường không phải chỉ một chút, hơn nữa có tấm gương Lý Tịnh Hồng Phất Nữ trước đó, đám học sinh cực kỳ khao khát chuyện phong lưu như thế, nếu kiếm về nhà làm lão bà cũng không tệ.

Xoa mặt, điều chỉnh lại giọng, nhìn thấy nha hoàn trúng ý là khoan thai đi tới, cầm lấy một miếng bánh trong đĩa của nha hoàn, cho vào miếng, nhai vài cái nuốt ực xuống, lắc lư đầu đọc:

- Quan quan sư cưu, tại hà chi châu, yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu. Không biết tiểu nương tử bao nhiêu tuổi? Đã có hôn phối chưa?

Đương nhiên câu trả lời có được không giống nhau, thậm chí có kẻ ăn tát, nha hoàn Vân gia không thể so với nữ phó bán thân vào phủ, đều là người tự do không có khế ước, mang danh nha hoàn để học bản lĩnh. Nữ tử Quan Trung dữ dằn, nhìn vừa mắt còn đỡ, không vừa mắt, chưa bao giờ do dự vung tay lên tát.

Nghĩ tới cảnh vui vẻ ở Vân phủ, Vân Diệp ở điện Vạn Dân sống không bằng chết, toàn là một đám lão nhân già khú đế, có người già tới lẫn lộn, có người nói hai câu lăn ra ngủ, đánh rắm bủm bủm không biết che đậy, người tỉnh táo một chút không cắm đầu uống rượu thì cứ thịt mà chén, lễ quan nói gì căn bản không thèm để ý, đám lão già này bị Đường luật nuông chiều thành coi trời bằng vung rồi, yến tiệc chưa bắt đầu đã thành đống hoang tàn.

- Này tiểu tử, xé gà cho lão phu.

Một lão già béo ú sai bảo Vân Diệp như sai bảo gia đinh:

- Đa tạ lão trượng, tiểu tử không đói, người cứ ăn đi.

Vân Diệp tưởng lão già muốn chia cho mình nửa con gà, vì trên đĩa có cả con.

Lão già trợn mắt lên:
- Ai muốn chia cho ngươi, cả con gà lão phu không tiện ăn, ăn nửa, để một nửa, mai ăn tiếp, nhi tử của lão phu chính là thư phán của huyện Trường An, cẩn thận không trị tội ngươi.

Mặc dù rất muốn cầm cả con gà ném vào mặt lão, nhưng nhìn bộ dạng hớn hở của Lý Nhị không dám làm mất hứng của ông ta, Vân Diệp cắn răng xé gà cho lão, khuyến mãi thêm bãi nước bọt mới đưa trả.

Trước khi lão già đó bắt mình gỡ xương cá, Vân Diệp vội vàng đứng dậy, chạy vào gian nhỏ đối diện, thà hầu hạ Nhan Chi Thôi chứ không muốn cùng bán với đám lão già kia.

Nhan Chi Thôi thân phận cao quý, tất nhiên độc chiếm một cái bàn, đang khép mắt gà gật, thấy Vân Diệp tới, mừng rỡ, lập tức đẩy đĩa thịt lợn mỡ màng tới:

- Tiểu tử, mau ăn đi, thịt là thứ tốt, năm xưa Phàn Khoái đặt trên thuẫn bài ăn chính là thứ này, còn là thịt chưa chín, ngươi tốt số lắm đấy, lão phu thèm nửa ngày, nhưng không có răng, chỉ có thể thở dài tiếc nuối, thứ này phải ăn cho có khí thế, ăn nhanh.

Vân Diệp đói thật rồi, chẳng để ý nhiều nữa, nhận lấy, chớp mắt cả đĩa thịt đã vào bụng, béo mà không ngấy, mềm mà không nát, đúng là ngon.

Nhan Chi Thôi nuốt nước bọt:

- Sao? Lão phu nói không sai chứ, thức ăn trong hoàng cung có mỗi món này hợp khẩu vị lão phu, thứ khác như nhau cả.

Ông cụ tuổi càng cao càng giống trẻ con, Vân Diệp thích ông già như thế.

Lấy từ trong lòng ra một túi kẹo sữa, mời Nhan Chi Thôi ăn một miếng, ông cụ thích lắm, ném vào cái miệng không răng ba cái liền, má phồng cả lên, nhắm mắt hưởng thụ vị sữa. Đã thế còn không quên lấy số còn lại cho vào lòng, theo thói quen vỗ vỗ, càng vỗ càng hài lòng.

Không biết là ai hô:

- Chúc Đại Đường vạn năm.

Vân Diệp phải nhấc chén lên uống một ngụm, chén chưa đặt xuống đã có người hô:

- Chúc bệ hạ vạn năm.

Lại phải tiếp tục uống.

Cái chén làm bằng đồng dài hơn xích, trên có hai cái tai, hai tay cầm nặng trình thịch, không biết làm hai cái quai làm gì, cái tai còn cứ chọc vào mũi, rất khó chịu.

Chương 580: Tiên khí ma âm

Nhan Chi Thôi lại ngủ rồi, miệng còn ngậm kẹo sữa, không dám làm phiền, tuy hỏa long trong đại điện đốt rất mạnh, Vân Diệp vẫn lấy áo khoác của mình đắp cho ông cụ, thong thả thưởng thực rượu nho, còn bảo thái giám lấy đá cho mình, rượu nho không có đá uống không đã.

Con người không thể nhàn rỗi, nhàn rỗi là sinh chuyện, Vân Diệp rất tò mò với điện Vạn Dân, trước kia Công Thâu Giáp không cho mình tới gần, nói mình là sao tai họa của kiến trúc, nhất là nghe tin Vân Diệp không cẩn thận làm sập tẩm cung của hoàng đế, càng hạ nghiêm lệnh cấm chỉ, đó là cấm Vân Diệp nói ba chữ điện Vạn Dân.

Nay Công Thâu Giáp không có mặt, ông ta không có tư cách tham dự yến hội này, Vân Diệp thoải mái ngó nghiên, đám thái giám đội mũ đen bận rộn chạy qua chạy lại trong điện, vũ nữ mặc áo đủ màu uốn lượn nhảy múa, Lý Nhị ngồi ở trên cao nhất uống như điên, nhưng tiếng chuông nhạc hai bên điện mới khiến Vân Diệp chú ý.

Một nữ nhạc sư cầm cái chùy nhỏ, giương tai lên nghe âm nhạc, thi thoảng gõ một cái, Lý Nhị thật nhỏ nhen, chuông chẳng phải nên làm bằng đồng sao? Vì sao chuông ở điện Vạn Dân là ngọc?

Tò mò cầm cầm chén đồng trong tay gõ một cái vào chuông nhạc, âm thanh trong trẻo vang xa, rất là dễ nghe, vốn tưởng trong cảnh hỗn loạn ồn ào này chẳng ai nghe nhạc, chỉ ăn với uống, thuận tiện ngắm mỹ nữ thôi, có nhạc hay không đều như thế.

Nữ nhạc sư kia sợ tới mặt cắt không ra máu, nước mắt lưng tròng nhìn Vân Diệp, cầu khẩn y mau cút xéo, làm loạn nhã âm là trọng tội.

Có câu ca khúc có lỗi, Chu lang biết ngay, nay Lý lang cũng chẳng kém, Lý Nhị đang uống rượu lập tức nhìn về phía gõ chuông, chỉ thấy Vân Diệp cầm chén gõ chuông nhạc tới hứng thú, nên tiểu tử ngu dốt đó không hiểu nhạc lý, chỉ biết gõ cho sướng tay, làm loạn nhã nhạc, Lý Nhị cứ như bị tra tấn vậy.

Nụ cười trên mặt Lý Nhị, nhưng hàn quang trong mắt lóe lên, đánh miệng với Trường Tôn thị, Trường Tôn thị vừa quay sang thì kinh ngạc không khép miệng lại được, vì người gõ chén không chỉ một mình Vân Diệp, Nhan Chi Thôi tỉnh ngủ cũng cầm chén gõ chuông nhạc.

Hôm nay Nhan Chi Thôi cũng uống rất nhiều rượu, ngủ một lúc, nhìn thấy Vân Diệp đứng ở bên chuông nhạc, cầm chén gõ chuông, tùy ý và tiêu sái, ông cụ cũng thích lắm, ông ghét nhạc Quy Tư, thích nhã nhạc, cực thích luôn.

Hai người gõ từ âm thấp nhất tới âm cao nhất, gõ xong còn cạn chén với nhau cực kỳ hả hê.

- Tiểu tử, biết hát không?

Nhan Chi Thôi đẩy mũ lộ cái đầu trọc ra hỏi:

- Đương nhiên là biết ạ, ( hắc báo) của tiểu tử là số một, còn thứ nhạc Quy Tư hát liền một hơi nửa ngày thì tiểu tử không làm được, ngay triều đường toàn nhạc Hồ, tiểu tử không thích.

Nhan Chi Thôi nghe thế mừng lắm, cuối cùng tìm được tri âm, đám nhỏ nhà mình toàn thích nhạc Quy Tư, còn coi nó là kinh điển, nghe Vân Diệp nói không thích nhạc Tây Vực, đúng là càng nhìn càng vừa mắt.

- Sư phụ ngươi là cao nhân một đời không dạy ngươi bài khác à? ( hắc báo) vừa nghe đã biết là ca khúc khảng khái hào hùng của thiếu niên, hôm nay là tết Nguyên Tiêu, ngươi lấy bài nhẹ hàng ưu nhã ra để chúng ta hát chung.

- Đương nhiên gia sư có dạy, có một bài cực hợp cảnh mà ai cũng thích, được người ta coi là thánh điển. Nhưng cần đàn tranh phụ họa, thêm vào địch mới hát được.

- Không sao, cổ tranh của Nhan sư thiên hạ vô song, còn địch à? Trẫm cũng thổi được vài khúc, chỉ là không có công xích ( kiểu nhạc phổ), tiểu tử, ngươi lập tức viết công xích đi, trẫm và Nhan sư xem một lần là được.

Lý Nhị rất thích tiên âm của sư phụ Vân Diệp, vốn tới hùng hổ tới chuẩn bị tính sổ y, nhưng nghe thấy sư phụ Vân Diệp cũng thông âm luật thì hiếu kỳ lắm, quyết định nghe xong mới suy tính có nổi giận hay không?

- Tiểu tử chỉ biết hát, chưa bao giờ dùng công xích, nó là cái gì?

Vân Diệp tròn mắt nhìn Nhan Chi Thôi, ông cụ ôm mặt một lúc, không thèm để ý tới y, nói với hoàng đế:

- Bệ hạ, cứ để y hát một lượt, bệ hạ ghi khúc phổ, lão hủ mắt mờ tay run, không làm được việc này.

Lý Nhị cười lớn đồng ý, Trường Tôn thị lập tức bào cung nữ mang bút mực tới, Lý Nhị ngồi xuống rồi, cầm bút lên, liếc Vân Diệp:

- Khúc từ của tiên nhân nhất định phải có phong phạm của tiên nhân, nếu lấy thứ của người khác ra lừa trẫm, cẩn thận trẫm lột da.

Vân Diệp chẳng coi lời uy hiếp của Lý Nhị ra gì, cái thứ nghe nhạc Hồ cũng ngây ngất, muốn phong phạm tiên nhân chứ gì? Khúc từ của Tô Đông Pha, thêm vào phối nhạc của thời hiện đại, không tin ông không nghe ra tiên khí.

Trường Tôn thị thích nhất là cái vẻ nhởn nhơ của Vân Diệp, vì mỗi khi như vậy, y đều làm tốt hơn người khác, cầm chày vàng, gõ chuông vàng, đại điện tức thì im phăng phắc, mấy ông già ngủ gật cũng bị hoạn quan đánh thức, nhìn về phía chuông nhạc.

Trước mặt Nhan Chi Thôi đã bày một cây đàn cổ mười ba dây, thuận tay lướt một cái, xem như thử âm xong, cúi đầu chuẩn bị ghi nhớ khúc từ của Vân Diệp. Trước nay ông cụ luôn cho rằng Vân Diệp là thiếu niên ỷ mình có tài mà làm bừa, nhưng qua chuyện in ấn và ghép từ thành thơ thì không nghĩ vậy nữa, trên đời đủ loại người, có ngu xuẩn, tất nhiên có người cực kỳ thông minh, chẳng có gì lạ, còn Vân Diệp là người được ông trời sủng ái.

Vân Diệp uống một ngụm rượu nho, thấm giọng, lúc này mới nói với mọi người:

- Hôm nay dịp tết Nguyên Tiêu, tiểu tử tặng một bài ca, chúc thọ các vị trưởng bối.

Lý Nhị gật gù, Vân Diệp có ngàn vạn cái sai, nhưng về lễ số thì không thiếu, Trường Tôn thị mỉm cười đợi y hát.

Minh nguyệt kỷ thời hữu?

Bả tửu vấn thanh thiên.

Bất tri thiên thượng cung khuyết,

Kim tịch thị hà niên.

***

Mấy lúc có trăng thanh?

Cất chén hỏi trời xanh:

"Cung khuyết trên chín từng,

Ðêm nay là đêm nào?"
Bài Trung Thu của Tô Đông Pha, nguồn dịch thơ, thivien.net

Mới được hai câu đầu Lý Nhị đã vỗ bàn lớn tiếng kêu hay, cắt ngang lời Vân Diệp, câu này rất phù hợp với yêu cầu của thơ thần tiên, định thần lại thấy Nhan Chi Thôi bất mãn nhìn mình, mặt đỏ lên, phất tay bảo Vân Diệp tiếp tục.

Ngã dục thừa phong quy khứ,

Hựu khủng quỳnh lâu ngọc vũ,

Cao xứ bất thắng hàn.

Khởi vũ lộng thanh ảnh,

Hà tự tại nhân gian.

Chuyển chu các,

Đê ỷ hộ,

Chiếu vô miên.

Bất ưng hữu hận,

Hà sự trường hướng biệt thời viên.

***

Ta muốn cưỡi gió bay lên vút,

Lại sợ lầu quỳnh cửa ngọc,

Trên cao kia lạnh buốt.

Ðứng dậy múa giỡn bóng,

Cách biệt với nhân gian

Trăng quanh gác tía,

Cúi xuống cửa son,

Dòm kẻ thao thức,

Chẳng nên ân hận,
Sao cứ biệt ly thì trăng tròn?

Tới khi Vân Diệp hát:

Nguyệt hữu âm, tình, viên, khuyết,

Thử sự cổ nan toàn.

Đãn nguyện nhân trường cửu,

Thiên lý cộng thiền quyên.

***

Trăng cũng đầy vơi mờ tỏ,

Xưa nay đâu có vạn toàn.

Chỉ nguyện đời ta trường cửu,

Bay ngàn dặm cùng với thuyền quyên.

Nhan Chi Thôi nước mắt tuôn rơi, đàn cổ tuy có mười ba dây, nhưng không thể hiện được ý cảnh bao xa của ca khúc này.

Đợi Vân Diệp hát xong, Nhan Chi Thôi nói với Lý Nhị:

- Bệ hạ, đây không phải thơ văn nhân gian, bài ca này câu dài câu ngắn, thoát khỏi sự ràng buộc, khiến người ta lên cao nhìn ra xa, cất giọng ca vang, không nhuốm bụi trần, lão hủ không tin trên đời còn ai sánh được.

Lý Nhị gật gù:

- Đây mới là cách điệu của tiên nhân, khúc ca không phải thứ Đại Đường ta có, mang theo vài phần lười nhác, vài phần bất đắc dĩ, nói là khúc ca thần tiên cũng không quá, rốt cuộc Bạch Ngọc Kinh là nơi thế nào?

Nói mấy câu này ánh mắt của Lý Nhị trở nên mê ly, suy nghĩ chẳng biết bay tới nơi nào.

- Tỉnh lại!

Nhan Chi Thôi gẩy mạnh lên đàn, ngũ âm vang lên, tức thì đánh thức Lý Nhị khỏi ảo ảnh:

- Bệ hạ, đây chẳng qua là một bài ca thôi, xưa nay tâm chí bệ hạ kiên định như sắt đá, vì sao vì một bài ca mà rơi vào ma chướng không tự tỉnh lại được?

Câu này khắp Đại Đường chỉ e có Nhan Chi Thôi mới nói được, ông là thầy của thiên hạ, đủ tư cách giáo huấn bất kỳ ai, Lý Nhị vội đứng dậy, chắp hai tay khom người thi lễ:

- Nhan sư giáo huấn phải lắm, vãn sinh đúng là bị khúc ca này mê hoặc tâm trí.

Hành lễ xong hung dữ trút giận lên Vân Diệp:

- Sao ngươi không bị ma âm quấy nhiễu?

Ma âm? Vân Diệp chỉ mình, lại nhìn xung quanh, những ông già có tu dưỡng gần đó đều nhắm mắt trầm tư, cả hoàng hậu cũng vậy. Đám lão già thô tục đằng xa cứ uống rượu, có bị ảnh hưởng gì đâu?

- Sao lại là ma âm? Đây là bài hát do một hôm sư phụ tiểu tử uống rượu thấy cô đơn liền thuận miệng ngâm ra, sao lại thành ma âm? Tiểu tử hát mấy chục lần rồi, có thấy ai bị làm sao đâu?

- Tiểu tử, ngươi quen rồi, cho nên không để ý, ngươi nhìn hạng thô tục đằng xa, vẫn thản nhiên nhưu không, cùng lắm là thấy hay thôi. Ngươi nhìn những người học rộng ở gần, có ai không chìm đắm trong đó, học vấn càng cao càng dễ bị khúc từ này mê hoặc, có điều không sao, nghe vài lần sẽ đỡ hơn.

Nhan Chi Thôi cười xua tay, bảo Lý Nhị:

- Khúc từ là để nghe, bệ hạ đang lúc nhan rỗi, nghe cũng không có gì đáng ngại, tu tâm dưỡng tính bằng thiên âm cũng là nhã sự. Không thể vì sợ nghẹn mà không ăn, giả như sau này bệ hạ không nghe nữa thì ma tâm mới sinh ra, nếu như nghe thường xuyên, ngộ được đạo lý trong đó, ngẫm ra ý cảnh, là lưỡng toàn kỳ mỹ. Cuối cùng tới cảnh giới của tên tiểu tử này, là có thể không bị mê hoặc nữa, có gì không tốt?

- Nhan sư nói có lý lắm, chỉ là cái giọng như lệnh vỡ của tên tiểu tử này phá hỏng hết ý cảnh của khúc từ, trẫm có cảm giác hoa lài cắm phân trâu, đợi yến tiệc kết thúc, trẫm biên lại khúc từ này, để nó thành quốc bảo của Đại Đường.

Nhan Chi Thôi vuốt râu gật đầu, vươn người nói:

- Lão phu mệt lắm rồi, bệ hạ, lão phu cáo lui đay.

Rồi vẫy tay với Vân Diệp, bảo y dìu mình đi.

Trường Tôn thị trơ mắt nhìn Vân Diệp dìu Nhan Chi Thôi nói cười rời đi, mình chuẩn bị hỏi Vân Diệp thật kỹ chuyện Bạch Ngọc Kinh, xem ra hôm nay không được rồi.

Phú cung A Phòng của sư phụ Vân Diệp còn trong thư phòng của hoàng đế, trong đó có mấy bài thơ do Vân Diệp ghép lại, thêm vào khúc từ câu hôn đoạt phách hôm nay, Trường Tôn thị đã nhận định, Bạch Ngọc Kinh chắc chắn tồn tại, vì phong cách ngôn từ các bài thơ này khác nhau, nếu là do một người làm ra mới là lạ, thần tiên cũng không làm nổi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau