ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 541 - Chương 545

Chương 541: Ong mật tấn công

Lý Uyên bực bội nói:

- Đó là người ta cho ngươi cơ hội thoát thân, nếu không đá lớn oanh kích thì ngươi đã đi nuôi cá rồi. Tiểu tử, trẫm biết cái đạo lý sĩ khí ba quân chỉ có thể cổ động không thể làm nhụt, chuyện đập thuyền là thế, sau đó vì sao ngươi lại dùng nỏ tám trâu bắn hắn, lần này đừng nói ngươi không muốn lấy mạng hắn.

Vân Diệp chắp tay nói:

- Thái thượng hoàng khả năng không biết, khi đó trên thuyền của thần chở đầy vàng bạc châu báu, có thể nói một nửa quốc khố trên thuyền của thần, nửa đêm có kẻ trên bờ nhòm ngó, thần không dùng nỏ tám trâu bắn thì dùng cái gì? Dưới tình huống không rõ ràng mà lên bờ sao? Bắn chết thì là hắn xui xẻo, bắn không chết thì coi như hắn lớn mạng, chỉ thế thôi.

Môi y nhếch lên, chuyện này có lên trời nói thì y cũng chiếm lý.

Lý Uyên xoa mặt nói:

- Chúng ta đi đánh bạc thôi, xem rốt cuộc đêm nay lão phu lấy vàng của ngươi, hay là ngươi có lều cho gia quyến ở.

Nghe Vân Diệp kể nguồn cơn sự việc, ông ta thấy chuyện này không cần nhắc lại nữa, lều của Lý Nguyên Xương cũng bị thu hồi.

Vân Diệp chẳng sao hiểu nổi vì sao Lý Uyên cứ thích dùng ba con xúc xắc đổ trì, vì nó ném ra được số to à? Lần trước mình thua mới chế ra nó, nay thành tượng trưng cho vận may của Lý Uyên, nói đánh mạt chược không đã, ném xúc sắc mới là kỹ thuật thực sự.

Chỉ cần nắm giữ lực đạo chuẩn xác, ném số cần không phải là mộng tưởng, lần trước thắng Lý Uyên xong quên lấy về, giờ nó là của ông ta rồi. Trên xới bạc không có cha con, Lý Uyên, Lý Thừa Càn, Lý Nguyên Xương, Lý Hiếu Cung, thêm vào Vân Diệp chơi ném xúc sắc, ngồi quây quanh bàn đánh bạc, tiếng truyền đi rất xa, Trình Giảo Kim tuy rất muốn tới làm một ván, nhưng nhớ tới ánh mắt lạnh băng của Lý Nhị đành nuốt nước bọt chui vào bụi cỏ ngủ.

Lý Nguyên Xương tựa hồ đối đầu với Vân Diệp, chỉ cần Vân Diệp đặt lớn, là hắn đặt nhỏ, kết quả sau một canh giờ lều của hắn mang họ Vân rồi, thái thượng hoàng cười ha hả bảo nội thị đi lắp lều cho Vân gia, bản thân kéo Vân Diệp đánh bạc tiếp.

Có là thằng ngốc cũng biết súc xắc có vấn đề, ném mười lần đến tám là lớn, nhưng đồ đánh bạc do Lý Uyên cung cấp, cho nên mau chóng hiểu ra, đám Lý Thừa Càn, Lý Hiếu Cung đều đặt lớn, chỉ có Lý Nguyên Xương nghiến răng nghiến lợi cùng hai tên đồng bọn ra sức đặt nhỏ.

Đánh bạc như thế rất vô vị, khi trăng lên giữa trời thì Lý Nguyên Xương đã nợ nần chồng chất, khi hắn lại lần nữa chuẩn bị mở miệng vay bạc của phụ thân thì bị Lý Uyên phẩy tay đuổi đi, nói chắn là tên chỉ biết nộp tiền, có bao nhiêu thua bấy nhiêu, không bằng tới lều cỏ ngủ.

Toàn bộ mọi người đều đặt lớn còn đánh gì nữa, Lý Uyên đành thay xúc sắc, cùng Vân Diệp, Lý Đạo Tông, Lý Hiếu Cung bắt đầu chơi mạt chược.

Lý Uyên cực mê bài bạc, cả đêm không ngủ tinh thần vẫn phơi phói, đáng thương ba người kia ban ngày vác nặng đi mấy chục dặm đường nói, vừa ngáp vừa bồi tiếp gia chủ đời trước của Lý gia. Tinh thần như thế mà đánh thắng được Lý Uyên mới là lạ, Lý Uyên cười liên hồi, tinh thần càng tràn trề.

Đến khi mặt trời ló rạng, ba người Lý Hiếu Cung mệt tới không cầm cự nổi nữa thì ngoài lều có tiếng kêu xé gan:

- Á, ong, trời ơi, ong.

Lý Nguyên Xương ôm đầu lao vào lều của Lý Uyên, phía sau có mấy chục con ong to bằng đầu ngón tay truy sát không tha, Vân Diệp cởi y phục Lý Uyên cởi ra chùm lên người ông ta, ấn ông ta xuống gầm bàn, lại lấy vải bố đắp lên người ông ta, nếu ông ta có vấn đề thì tội của mấy người họ lớn rồi.

Rất lạ, ong cứ đuổi Lý Nguyên Xương, không thèm để ý tới đám Lý Hiếu Cung y phục rối loạn, nội thị mang vợt tới, chẳng mấy chốc bắt hết ong, sau đó run rẩy quỳ trên mặt đất.Lý Nhị chỉ mặc một cái áo khoác vội vàng chạy tới, nhìn thấy lều tan tác thì lửa giận ngút trời, nhất là nhìn thấy Lý Nguyên Xương đầu chui vào gầm giường, mông chổng lên thì càng điên tiết, không suy nghĩ gì đã ra lệnh xử quyết toàn bộ nội thị.

Lý Uyên vội bò từ gầm bàn ra ngăn cản, mình chỉ còn mấy tên nô tài trung thành này thôi, nếu bị chém, ngay cả người để than vãn cũng không có.

 

Đợi đám Lý Hiếu Cung kéo Lý Nguyên Xương từ gầm giường ra thì không khỏi rùng mình, trong thời gian ngắn ngủi mà đầu Lý Nguyên Xương không khác gì đầu lợn, mắt không mở ra được, đầu to gấp rôi, miệng méo đi nước dãi đầm đìa còn hò hét:

- Vân Diệp là hung thủ, phụ hoàng làm chủ cho hài nhi, ta làm ma cũng không tha cho ngươi.

Tới ngay cả Lý Nhị cũng dùng ánh mắt hoài nghi nhìn Vân Diệp, Vân Diệp cười khổ lắc đầu, không nói một lời.

Lý Uyên đau đớn nhìn bộ dạng thê thảm của nhi tử, nói:

- Lần này ngươi nghi oan cho y rồi, từ tối qua tới giờ y không rời khỏi cái lều này, ngay đi tiểu cũng ở trong thùng, vì phụ hoàng lo y chạy mất nên chuyên môn yêu cầu như thế, cho nên chuyện này có vấn đề khác, không liên quan tới y.

Lý Nguyên Xương gào khóc, lần này thì hắn sợ thật rồi, nếu không phải do Vân Diệp báo thù, vậy chỉ còn lại một mình Lý Nhị thôi, nên để hắn bị ong đốt chết.

Lý Uyên cũng bật khóc nói:

- Tha cho nó đi, tha cho nó đi, con ta không thể chết nữa.Lúc này Lý Uyên già nua lại nhớ tới cái ngày máu chảy thành sông kia, không ngừng khóc lóc, cầu xin Lý Nhị tha cho Lý Nguyên Xương.

- Phụ hoàng, nếu như chuyện này do hài nhi làm, hài nhi bị lôi điện đánh thành tro bụi, chết không có đất chôn.

Nói xong quỳ xuống:

Nghe Lý Nghị thề, Lý Uyên liền ngừng khóc, nhi tử của mình là loại người thế nào ông ta quá rõ, nói không phải mình làm thì nhất định không phải, đứa nhi tử này chưa bao giờ làm mà không nhận.

Lý Uyên đỡ Lý Nhị lên:

- Oan cho ngươi rồi, nếu ngươi nói không thì nhất định là không phải, nhưng nhất định phải tìm kẻ hại Nguyên Xương, băm thành muôn mảnh mới hả mối hận trong lòng trẫm.

Lý Nhị gật đầu bố trí nội thị dọn dẹp lều, dẫn đám Lý Hiếu Cung đi ra ngoài, ánh mắt như sói nhìn chằm chằm Vân Diệp:

- Tiểu tử, chuyện này thực sự không liên quan tới ngươi? Nếu ngươi muối lừa thái thượng hoàng thì làm ngay dưới vành mắt của người cũng được.

Vân Diệp cười nhe răng ra, giang tay tỏ ý mình thực sự không biết. Lý Nhị gật đầu, ông ta tin Vân Diệp, y nói không làm là không làm, ở phương diện này sức phán đoán của Lý Nhị cực chuẩn.

Hầu gia thiên tuế thiếu chút nữa bị ong đốt chết, chuyện này mau chóng truyền khắp trại, tức thì tin đồn đủ kiểu, nói cái gì mà Hán vương bị ông trời trừng phạt, trong ngày tế trời này đây không phải dấu hiệu tốt..v..v..v...

Kiểm tra khắp doanh trại mà không biết ai làm, còn một canh giờ nữa là khai mạc đại điển, không thể chậm trễ, nhìn Vân Diệp ngáp ngắn ngáp dài, Lý Nhị đành để y đi nghỉ chốc lát, đầu óc suy nghĩ lại xem ai mới là kẻ khả nghi nhất.

Vân Diệp đương nhiên biết ai làm, trừ Lý Thái ra không còn ai khác, trước kia cứ tước hắn bỏ kế hoạch phục thù của mình rồi, ai ngờ hắn chọn ra tay vào thời khắc này, bóng ma tuổi thơ đã tổn thương hắn quá lớn.

Lý Khác lấy trong lòng ra một gói giấy dầu đưa cho Vân Diệp, mở ra xem thì là một cái đùi gà vàng ruộm, thở dài một tiếng, cho giấy dầu vào lòng, chiều hôm nay còn phải đi xa, nãi nãi không biết có chịu nổi không?

- Thanh Tước hơi lỗ mãng rồi, không nên làm chuyện đó vào lúc này, sẽ gây nên tranh đấu trong hoàng gia.

Lý Khác khẽ nói bên tên Vân Diệp, chẳng những hắn biết, đoán chừng Lý Thừa Càn cũng đoán được vài phần, nhưng vừa rồi Lý Thừa Càn không nói gì cả có thể nhìn ra ngay từ đầu đã không định bán đứng đệ đệ của minh, Lý Khác hiện giờ cũng chỉ có thể tìm Vân Diệp tâm sự lo lắng của mình, để Vân Diệp nghĩ đường lui cho Lý Thái.

- Chuyện này quá ầm ĩ, gây ảnh hưởng cực kỳ tồi tệ, chuyện chúng ta có thể làm là ngậm chặt miệng, đợi đại lễ qua rồi đoán chừng Thanh Tước sẽ nói với nương nương, chuyện này Thanh Tước sẽ có cách xử lý hoàn mỹ, chúng ta cứ im lặng xem diễn biến là được.

Vân Diệp rất có lòng tin vào trí tuệ của Lý Thái:

Chương 542: Nghĩ vẩn nghĩ vơ

Lều của Vân gia nghênh ngang đứng giữa doanh trại, Tân Nguyệt mời nữ quyến các phủ thân thiết với Vân gia vào ở, dù chen chúc cũng tốt hơn là phơi mặt ngoài trời, cuối cùng chỉ có Vân gia nãi nãi và mấy lão phu nhân tuổi cao vào đó, thêm hai mấy đứa bé, khi Vân Diệp tới lều, Tân Nguyệt chặn y lại:

- Phu quân vất vả rồi, Vân gia chưa bao có thể diện như thế, thiếp thân hôm qua ngủ ngoài trời cũng vui vẻ.

- Phu quân nàng thì chẳng vui gì, đánh mạt chược cả đêm, hiện giờ sắp mệt chết rồi, lều cỏ hôm qua nàng ngủ ở đâu? Ta muốn ngủ một giấc.

Quả nhiên là lều cỏ khô, đại lễ nghi của Lý Nhị hoàn toàn mô phỏng thời cổ, kệ mẹ nó, chui vào lều cỏ, tiếng ngáy vang lên ngay, Tân Nguyệt lấy một bộ y phục đắp lên người y, ngồi bên cạnh đuổi đám ruồi muỗi đáng ghét.

Hi Mạt Đế Á như bóng ma chui ra, nói nhỏ với Tân Nguyệt:

- Ta biết tên vương gia kia vì sao bị ong đốt.

Tân Nguyệt kinh ngạc suýt kêu ra tiếng, vội bịt miệng lại, nhĩn bốn xung quanh phát hiện không có ai, hỏi khẽ:

- Cô có nói cho người khác biết không?

Hi Mạt Đế Á dương dương đắc ý, nói:

- Không, ta chỉ có một bằng hữu là cô, đương nhiên là nói cho cô biết đầu tiên.

Tân Nguyệt nghiêm túc nói:

- Đừng nói nữa, cô không biết gì cả, ta không nghe thấy gì hết, cô cho rằng trên đời này chỉ mỗi mình cô thông minh à? Phu quân ta thông minh như thế mà không hề hay biết gì, trong doanh trại những người thông minh khác cũng không biết gì cả, chẳng lẽ trí tuệ của họ không bằng cô? Nếu như cô muốn sống bình an để dạy học ở thư viện thì ngậm miệng lại, ong gì cũng không liên quan tới những phụ đạo nhân gia như chúng ta, đó là chuyện của nam nhân.

Hi Mạt Đế Á không ngốc, nghe thấy cảnh cáo của Tân Nguyệt lập tức mặt trắng bệch, nàng đột nhiên nhớ ra Hi Mạt Đế Á đời đầu chính vị tham dự đấu tranh giữa tôn giáo và vương quyền mới chết thảm như vậy.

Nghĩ tới đó sự đắc ý biến thành sợ hãi vô biên, theo tiềm thức nhích tới gần Tân Nguyệt tìm kiếm chút an ủi, nhìn thấy Hi Mạt Đế Á rúc vào lòng mình, Tân Nguyệt bất giác nhớ ra phu quân nói, Hi Mạt Đế Á tựa hồ thích nữ nhân hơn, thế này sao được, khéo léo đứng dậy, ngồi bên kia trượng phu, thế là thành cảnh hai mỹ nữ ngồi bên hầu hạ Vân Diệp, không biết bao nhiêu ánh mắt ghen tị ném về phía đó.

Hoàng đế đúng là hoàng đế, chỉ một canh giờ đã phá án xong, Hán Quy, Hàn Duyên Niên tên xấu xa tội ác tày trời, cho dù vắt óc bày quỷ kế cũng khó có thể thoát khỏi đôi mắt nhìn xuyên mây mù của hoàng đế bệ hạ, bị tóm lấy trong đội ngũ hơn ba nghìn người, chuẩn bị chặt đầu trước khi tế trời, tội danh là mưu hại hoàng tộc, đây là thủ lĩnh thanh tuyển ti lại bộ.

Vân Diệp trước kia cùng vị lão huynh này uống rượu vài lần, chức vị của muội phu là nhờ vị lão huynh này bố trí, con người tốt lắm, tửu lượng cũng tốt, thẳng thắn, đối xử thân thiết với người khác, về công vụ một lời nặng tựa cửu đỉnh, danh tiết thanh liêm như nước, ngoại trừ thích giám định vàng ra thì không có khuyết điểm gì, Vân gia luôn phiền lòng vì độ thuần của vàng, nghe nói Hàn tuyển ti có tài giám định vàng, cao thủ khó kiếm, liền mạo muội nhờ Lão Hàn giám định cho.

Nhưng Lão Hàn mặt mày sầu khổ nói công vụ bận rộn, không có thời gian, cuối cùng khi Vân Diệp gần như trở mặt mới miễn cưỡng giúp Vân gia giám định hai trăm lượng vàng, mỗi tội công vụ bộn bề, chẳng biết bao giờ mới giám định xong, xin Vân gia kiên nhẫn chờ đợi, chuyên môn vì thế viết giấy biên nhận, không cho viết là trở mặt.

Người ta nhận lời giúp, ai còn thúc dục chứ, đó là việc làm của kẻ thiếu lương tâm, cho nên sắp một năm rồi Vân gia không hỏi tới, tới khi muội phu nhậm chức, Hàn gia mới phái lão quản gia đem lai trăm lượng vàng trả lại.

Cao thủ đúng là cao thủ, giám định vàng rất chuẩn xác, Vân Diệp rất hài lòng, Vượng Tài thích vàng Hàn gia mang tới, nhân lúc Vân Diệp viết giấy biên nhận, ăn hết sạch đống vàng, không để lại cho Vân Diệp chút nào, Hàn lão quản gia trước khi đi còn lấy trong lòng ra một nắm tiền cho vào túi của Vượng Tài, luôn mồm khen ngựa tốt.

Lại bộ thanh tuyển ti là chức vụ đánh rắm ra vàng, cũng là chức vị tỉ lệ chết cao nhất, Lão Hàn bình an qua được năm năm đã là dị loại hiếm có, cái tiếng thanh liêm làm hắn hưởng lợi không ít.

Nghe Lão Hàn hào hùng chính nghĩa hô khẩu hiệu " Có lòng giết giặc, nhưng chẳng thể xoay trời", rồi bị đao phủ chặt đầu, trong lòng Vân Diệp dâng lên chút bi thương, mình còn bảy đứa muội muội chưa xuất giá, tức là còn có bảy muội phu rất có khả năng cần tới Lão Hàn, nay hắn khảng khái tráng liệt quyên mình vì nghĩa, tổn thất này lớn quá.

Chủ quan tuyển lại ti tiếp theo thế nào cũng phải thanh liêm một năm mới vô tình lộ ra sở thích nho nhỏ nào đó, nhưng tháng sau Nhuận Nương thành thân rồi, sớm nói với ca ca, Tần lão nhị muốn vị trí tốt, còn đi khóc lóc với nãi nãi, nói Tần lão nhị là con thứ, Tần gia chẳng quan tâm tới chuyện của hắn, nếu không có tiền đồ tốt, nhất định sẽ u uất mà chết.

Cùng Lý Thái đứng nhìn lão bà của liệt sĩ rất trấn định lấy kim chỉ khâu đầu lâu và thân thể của trượng phu vào nhau, sau đó lấy chiếu cuốn lại, buộc thừng, cùng nhi tử chưa tới mười ba tuổi kéo về nhà...

- Diệp Tử, ngươi thấy ta có nên đứng ra không?

Lý Thái nghiêng đầu sang hỏi:

- Trong đại lễ nghi ta và ngươi đều là người qua đường nào đó mà thôi, nhảy ra khoe khoang cái gì, người nhà Hàn Quy đối với cái chết này có thể nói là cầu nhân được nhân, không nghe thấy vừa rồi người ta lớn tiếng hô khẩu hiệu à? Con cờ phụ hoàng ngươi dùng lập uy lại thiếu đi một, ngươi định để con cờ của phụ hoàng ngươi lại thiếu đi một nữa sao?

- Đại trượng phu làm việc đi không đổi tên ngồi không đổi họ, chứ làm thế còn ra gì? Ta giết tên khốn đó, phụ hoàng sẽ xử trí ta thế nào? Đoạt tước? Ngay cả đất phong ta còn chẳng bận tâm nữa là tước vị.

Lý Thái cực kỳ đắc ý, đột nhiên hắn phát hiện ra chỉ cần mình không thèm tước vị, đất phong thì có thể đi nghênh ngang ở Đại Đường, hiện giờ là thế, tương lai đại ca làm hoàng đế cũng thế.

Quan viên lễ bộ gõ chiêng cheng cheng, chỉnh đốn đội ngũ chuẩn bị tế trời, Lý Nguyên Xương sưng vù tới không ra dạng người cũng phải tham gia, nhìn thảm cảnh của hắn, cổ Vân Diệp toàn mồ hôi lạnh, chưa bao giờ nghĩ đầu một người có thể sưng tới mức độ này, bảy tám cái nốt bóng lưỡng phồng lên, cái lỗ nhỏ màu đen ở giữa không ngừng có nước vàng chảy ra. Đoán chừng sau sự kiện này, khuôn mặt tuấn tú mà Lý Nguyên Xương luôn kiêu ngạo sẽ bị hủy luôn, ong mật trong dãy Tần Lĩnh ngay cả hổ cũng chẳng dám trêu vào, khi ong ùa tới thì ngay cả gấu cũng bị đốt chết, thứ này tự mình không làm ra mật, chuyên môn đi cướp mật của ong mật khác, ngay ong mật có mật cũng là thức ăn của nó, cực kỳ hung hãn, là bá vương tuyệt đối trong dãy Tần Lĩnh, đương nhiên trước mặt chim sẻ thì chẳng là cái đinh gì.
Tất cả mọi người bất giác tránh xa Lý Nguyên Xương, Vân Diệp thậm chí không nhìn thấy thân thể Lý Nguyên Xương có phản ứng, tên này dứt khoát đang trong trạng thái hôn mê.

Từ xa bay tới một đám mây màu không lớn, tạm thời che đi mặt trời, đây là chuyện tốt duy nhất ông trời làm trong hai ngày qua, trừ mây, trên núi cũng bắt đầu nổi gió, tên hán tử cao lớn đóng Phong bá cao hứng múa cờ trong tay, thiên quan lễ bộ toàn thân lễ phục phối hợp với một đám đạo sĩ múa may, dùng ngôn ngữ kỳ quái đọc lời tế trong tay.

 

Sứ tiết các nước mặc lễ phục đủ màu sắc sỡ bắt đầu biểu diễn dưới đài, rõ ràng lễ bộ bồi huấn trước, động tác chỉnh tể, thi thoảng có một hai tên ngốc nhảy sai nhịp, ví dụ như Hiệt Lợi, mỗi lần nhảy sai lại nhìn sắc mặt Lý Nhị một cái. Vân Diệp và Lý Thái đứng ngay sau Lý Nhị nhìn rất rõ ràng. 

- Diệp Tử, đây là người hùng bá thảo nguyên hai mươi năm đấy sao?

Lý Thái khinh bỉ hỏi:

- Vốn là một nhân vật cực kỳ lợi hại, khi ta ở thảo nguyên được nghe rất nhiều truyền thuyết liên quan tới hắn, nói hắn bắn một mũi tên hạ tám con chim ưng, một cánh tay có thể vật ngã con trâu đực cường tráng nhất, mỗi bữa có thể ăn một con trâu, ăn xong còn cần ba con cừu tráng miệng. Còn có th ể tìm được hoa mỹ lệ nhất trên thảo nguyên, tặng cho cô nương mỹ lệ nhất trong bộ lạc, có thể hát hay hơn hoàng oanh. Một mình có thể chăn một nghìn con trâu, khi nhàn hạ không có việc gì làm đi tìm ác ma đáng sợ nhất thảo nguyên đánh nhau, một con ác mà bị hắn ném xuống Bắc Hải, trốn dưới đáy biển không dám lên, khi nhớ ra thì kéo lên đánh một trận.

( Tg: Tham khảo Cách Tát Nhĩ vương truyện)

Vân Diệp vì thổi phòng sự vĩ đại của Lý Nhị đứng đó phét lác, Lý Thái nghe mà rùng mình, nỗ lực quay đầu đi, nhưng bên cạnh là cái đầu lợn của Lý Nguyên Xương, đành quay đầu lại, cắn răng không để mình nôn ra.

Mang họ Lý không thể không có lý trí, Lý Đạo Tôn thích cái đề tài này, nói với hoàng tộc bên cạnh:

- Vân hầu kể nghe có vẻ quái lạ, nhưng trên thảo nguyên hình dung anh hùng như thế đấy, một việc nho nhỏ cũng được thổi phồng vô hạn.

Một thiếu niên hoàng tộc miệng còn lông tơ nói:

- Cửu thúc, Hiệt Lợi dù có lợi hại tới đâu còn chẳng phải bị tướng sĩ bắt trong hang hạn that đấy sao? Hắn không xứng làm anh hùng, hiện giờ nhìn bộ dạng kinh tởm của hắn, tiểu chất chỉ muốn về kinh tới nhà đánh cho hắn một trận, nhảy thôi mà cũng không nên hồn.

Một thiếu niên hoàng tộc tinh mắt chỉ một đám người dị tộc đứng bên rừng cây hỏi Lý Đạo Tông:

- Cửu thúc, vì sao những người kia không ra múa?

Lý Đạo Tông nhìn một cái rồi nói:

- Vội gì, đều sẽ ra nhảy thôi, giờ không nhảy, tương lai sẽ nhảy, đám tiểu tử, thao luyện cho tốt, bọn họ sẽ tới Đại Đường biểu diễn ca vũ, nghe nói người Cao Ly múa đẹp lắm.
Tán gẫu làm thời gian trôi qua rất nhanh, vốn bầu trời chỉ có một đám mây nhỏ, giờ đã thành đám mây lớn rồi, còn có xu thế đen đi, quan viên lễ bộ vội ngừng ca múa, mời hoàng đế tế trời, nếu không lát mưa to không thể tế trời được nữa.

Nhân lúc Lý Nhị trò chuyện với ông trời, Vân Diệp mút ngón tay, đưa lên xem hướng gió, Lý Hiểu Cung ở bên cũng làm động tác tương tự nói:

- Tiểu tử, sắp mưa rồi, chúng ta không lo, nhưng đám phụ nữ trẻ nhỏ thì không chịu nổi, có cách nào hay không?

- Ti thiên giám nếu không có chuẩn bị, tiểu chất cho rằng có thể đuổi hết bọn chúng về quê, thứ giá áo túi cơm giữ làm gì.

Thiên quan lễ bộ chẳng biết lên cơn gì, trong ( lễ điển) có vô số lễ nghi lại không dùng, nhất định dùng cách thất đức nhất, bới trong đống giấy lộn ra một ít manh mối, rồi đầu óc điên khùng thêm vào một ít, thế là thành ra lễ tiết như hiện giờ, khi Hoàng Đế thống trị, trên người che mấy mảnh vải còn chẳng rõ mà cứ nhất định tuân theo lễ tiết cổ.

Một bộ lạc hết cái ăn, đưa toàn bộ gia tộc đi nơi khác kiếm cái ăn là chuyện bình thường, nhưng ngươi không thể đem hết tới Đại Đường, toàn người ăn sung ở sướng, đi năm mươi dặm cứ như chạy nạn.

Trong lòng giật đánh thót một cái, chuyện này có tên hoàng đế tưng tửng làm qua, đó là Bắc Ngụy Hiếu Văn Đế Thác Bạt Hoành nổi danh, vì cướp đoạt văn minh Hoa Hạ, lừa quý tộc viễn chinh Trung Nguyên, đem toàn bộ gia sản rầm rộ tiến về Trung Nguyên, khi toàn bộ mọi người chịu hết khổ cực, hắn mới nói, mệt rồi, hay là chúng ta không về nữa, không bằng xây dựng đô thành của chúng ta ở đây đi, thế là tộc Tiên Ti nhanh chóng hòa nhập vào tộc Hán, chẳng lẽ nghi thức này là đám Lý Nhị dư nghiệt tộc của Tiên Ti đang tưởng nhớ tổ tiên? Nếu không hoàng đế tế trời, mang theo thái thượng hoàng làm cái gì.

Con người thích suy nghĩ lung tung, càng nghĩ càng thấy khả nghi, đám Ứng long, Vũ sư, Phong bá, kim giáp thần sao giống như tùy tiện bày ra lừa người, Hoàng Đế nếu mà dùng mấy tên ngốc này thống nhất Trung Nguyên thì đã bị Xi Vưu tóm ăn thịt rồi, sao còn có thể thành thủy tổ của Hoa Hạ?

Khả nghi quá, nhất là khi Trường Tôn Vô Kỵ quay đầu cười với mình, trong lòng Vân Diệp càng nghi, cái lão này không những bộ dạng khả nghi mà cái tên cũng khả nghi.

Đứng cạnh Nhan lão thái gia dễ chịu hơn nhiều, mặc dù tóc không nhiều, mắt khép hờ nghe Lý Nhị đọc bài tế, thi thoảng đầu lắc lư một cái, có điều tới gần có thể nghe thấ ông cụ ngáy khe khẽ.

- Gia gia ta đang thưởng thức hùng văn của bệ hạ, đừng quấy rầy.

Tiểu Nhan mặt râu ria cảnh giác nhìn Vân Diệp:

Vân Diệp chỉ tới tìm kiếm sự an ủi, không phải quấy rầy giấc ngủ của ông cụ, đứng bên ông cụ cảm thấy rất dễ chịu, vì chuẩn bị cho buổi chiều bôn ba đường xa, ông cụ mở mắt đưa tay ra với Vân Diệp.

- Đưa đây, bọn trẻ bây giờ không biết kính lão tôn hiền, giấu thịt gà trong lòng mà không biết hiếu kính người già, lão phu húp hai bữa cháo rồi, miệng cứ thấy thiếu cái gì đó.

Vân Diệp lấy đùi gà ra, dùng hai tay đưa cho ông cụ, hỏi nhỏ:

- Lão tổ tông ngửi ra được sao?

Chẳng phải nói công năng tất cả các cơ quan của người già đều suy giảm à? Vì sao mũi ông ta còn thính như thế?

Ông cụ cầm đùi gà đặt lên mũi ngửi, chép miệng nuối tiếc nói:

- Già rồi, vô tích sự rồi, năm xưa đùi gà thế này một bữa lão phu ăn tám cái, giờ chỉ có thể ngửi một chút, ngửi cho đỡ thèm thôi, tiếc quá.

Nói xong cho đùi gà vào lòng, vỗ vỗ hai cái, cảm nhận sự tồn tại của nó, rồi tiếp tục nhắm mắt lại tiếp tục thưởng thức văn chương của hoàng đế.

Phong bá đã sắp không đứng nổi nữa rồi, bị lá cờ gọi gió kéo đi khắp nơi, tầng mây đen xì xì đã sắp đè lên đầu, không ai hoảng loạn, đến ngay cả trẻ nhỏ cũng giương tai lên nghe ý chỉ của hoàng đế.

Gió mang tới tiếng quan viên lại bộ, nhưng không mang đi chữ viết trên ván gỗ lớn, trước tiên là hoàng tộc, tiếp đó là vương công đại thần, Trình Giáo Kim thăng làm quận công Lô quốc, Ngưu Tiến Đạt thành huyện công, Vân Diệp vạn năm không đổi vẫn làm Lam Điền huyện hầu, Hà Thiệu không biết chạy chọt ai mà không bị mất hàm bá tước, Dực quốc huyện công của Tần Quỳnh không đổi, Ngạc quốc công của Úy Trì Cung cũng không đổi, nhưng thêm vào hàm Trấn quân đại tướng quân.

Người có tên chúc mừng lẫn nhau, bởi vì phong thưởng trong kỳ đại lễ nghi, cho nên về sau không có khả năng bị tước đoạt, đó là cách Lý Nhị trấn an nhân tâm huân quý.

Quy quan viên lại bộ viết xong chữ cuối cùng xoay người đi thì dưới ván gỗ tiếng khóc dậy đất.

- Bệ hạ, không thể nào, lão thần vì Đại Đường ra sức bao năm, bệ hạ không thể đối xử với thần như thế.

- Thái thượng hoàng, người nói một câu đi chứ, tước vị của lão thần do người ban thưởng, nay chỉ một câu nói là không còn nữa, thần không sai, không sai gì cả. Thái thượng hoàng, người lên tiếng đi, năm xưa người khởi binh, thần đem toàn bộ gia sản góp quân lương, ngay phú quý rồi không cho lão thần hưởng ư?

- Bệ hạ, Lưu Văn Tĩnh là tội thần vì sao được ban thưởng, thần có tội gì mà bị người chết áp chế?...

Chương 543: Dữ quốc đồng hưu

Tiếng reo hò, tiếng gào khóc trong năm Trinh Quan thứ bảy cuối cùng mở màn cho thời đại mới, Đại Đường hoàng đế Lý Thế Dân dùng thủ đoạn sấm sét, loại bỏ phân tranh thế tục, lợi dụng đại lễ nghĩ loại bỏ tất cả quyền quý liên hệ với bên ngoài, dùng tốc độ sét đánh không kịp bưng tai xác lập vương triều mới của mình.

Những người cũ còn sót lại thời Lý Uyên, nhưng quý tộc sản sinh khi bất đắc dĩ phải thỏa hiệp tạm thời, đều hoàn toàn rút lui khỏi vũ đài lịch sử trong lần thanh tẩy này, bị già trẻ lớn bé trong nhà ràng buộc, những huân quý ngày xưa cao vời phải cúi đầu nuốt trái đắng.

Địa vị thái tử của Lý Thừa Càn lần nữa được xác lập, ý chỉ báo cho thiên hạ bị cuồng phong mang tới chín tầng trời, ban cho long bào ngũ trảo.

Địa vị Ngụy vương của Lý Thái chẳng những bị tước giảm còn được tăng cường, hơn nữa lấy thân phận thân vương vào ở điện Vũ Đức.

Lý Thái và Lý Thừa Càn chúc mừng nhau xong, liền xin phụ thân hoàng đế từ quan chức, đồng thời tuyên bố chuyện đất phong toàn bộ xin hoàng đế quản hạt thay.

Trường Tôn hoàng hậu mừng rỡ, thất lễ chạy từ trong màn ra ôm lấy hai nhi tử, tức thì danh huynh đệ yêu thương tôn kính nhau truyền khắp thiên hạ, lời nguyền độc địa năm xưa của Lý Uyên phát ra trong lúc bi phẫn tựa hồ tan biến. " Nhi tử ta tàn sát lẫn nhau, nhi tử ngươi cũng sẽ máu chảy thành sông." Lời nguyền đó bị cuồng phong mang theo máu tươi Lý Uyên phun ra mang đi cùng đất cát, không còn tăm tích nào nữa.

Lý Khác và các hoàng tử khác cũng được phong thưởng,

Chuyện phong thưởng hoàng tử chẳng liên quan chó gì tới Vân Diệp, nhưng quan viên lễ bộ lại lần nữa đọc tới Lam Điền huyện hầu dữ quốc đồng hưu, tức là Vân gia toi rồi, con cháu đời sau chỉ có tước vị này thôi, mơ ước phong công của Vân Diệp chết từ trứng nước, tím mặt hỏi Lý Khác:

- Vậy tám mươi tuổi ta cũng chỉ có thể làm hầu gia à?

Lý Khác gật đầu cao hứng chúc mừng Vân Diệp, nói cái này còn ghê gớm hơn cả phong vương, đó là dữ quốc đồng hưu.

- Thẳng bé này sao không hiểu chút lễ số nào thế, còn không đi bái tạ đại ân của bệ hạ.

Trình Giảo Kim mang bộ dạng trưởng bối hiền từ, cùng Ngưu Tiến Đạt cũng đẩy y đi tạ lễ.

- Sau này cả đời làm hầu gia cũng đáng chúc mừng à?

Vân Diệp bực tức nói:

Trình Giảo Kim hôm nay rất hiền lành, không những không đánh y còn kiên nhẫn giải thích:

- Hầu gia có tính là cái gì, bốn chữ dữ quốc đồng hữu mới đáng tiền, cho dù con cháu của ngươi không ra hồn cũng vững vàng giữ tước vị Lam Điền hầu, sau này tước vị là của nhà ngươi, đám lão phu được phong công tước, mỗi đời giảm một cấp, còn tước vị nhà ngươi không lo cái đó, chỉ cần không tạo phản là không sao, còn có một cơ hội xá miễn, đây không phải phong thưởng lớn thì là cái gì, là chuyện tốt ngàn năm khó gặp đấy.

Rất không tình nguyện theo đám đông đi vào nhà, hai pho tượng đất Lý Nhị, Trường Tôn thị ngồi bên trên tiếp nhận hết đợt vái lạy này tới đợt vái lạy khác cùng lời thề trung thành khảng khái hùng hồn. Vân Diệp trốn trong góc, đợi người khác vái tượng xong chuẩn bị đi lên thi lễ, sau đó rút lui, trà trộn vào đám đông bỏ trốn.

- Vân Diệp ở lại, trẫm có lời muốn nói. 

Có câu này, Vân Diệp đành ở lại, đợi Lý Nhị lên tiếng.- Vân hầu, bổn cung chúc Vân gia đời đời hưng vượng, con cháu nối dõi, vạn thế xương thịnh.

Lý Nhị chưa nói thì Trường Tôn thị đã nói trước, vừa nói xong làm y giật mình, câu này nghe sao mà quái đản, không giống lời thường ngày bà ta hay nói.

- Nương nương nói quá rồi, Vân gia không nhận nổi đâu.

- Trước kia thì tất nhiên không nhận được, nhưng giờ được rồi, ngươi tưởng bốn chữ dữ quốc đồng hưu của bệ hạ là lỡ tay sao?

- Thần vốn chuẩn bị thêm vài năm nữa lớn tuổi hơn, kiếm chút công lao làm công gia cơ.

Với Trường Tôn thị, Vân Diệp nghĩ gì nói nấy, bớt chuyện cho cả hai, bớt suy đi đoán lại sinh hiểu lầm.

- Ngươi không biết dữ quốc đồng hưu có ý gì à?

Lý Nhị kỳ quái hỏi:

- Vì biết nên thần mới không muốn, có nó sau này Vân gia muốn có một hai con cháu kiệt suất khó lắm.

Vân Diệp có nhận thức tỉnh táo về điều mình muốn:

- Câu này nói thành khẩn lắm, sống biết lo chết mới an, đây là câu nói cổ, không nghĩ Vân gia ngươi lại tuân theo nghiêm ngặt như thế, chỉ là tiểu tử này, ngươi cho rằng Vân gia ngươi có thể chiếm hết cái lợi của thiên hạ sao? Một mình ngươi đã kiếm cho Vân gia vận may năm trăm năm, linh khí ở đất trời có hạn, ngươi có nhiều thêm một chút, con cháu Vân gia ít đi một chút, đừng để một đời lấy hết vận khí ba đời, đây chính là trung dung mà nho gia nói. Tiểu tử, không tin chứ gì, ngươi cứ tính những bậc tài thế tuyệt đỉnh trên lịch sử, rồi nhìn con cháu họ là biết lời này không sai, trẫm vì cảm kích những điều ngươi làm cho hoàng gia, cho nên ban cho Vân gia ngươi đời đời phú quý, chính là nghĩ cho ngươi, còn chưa biết đủ à?- Theo trẫm thấy, hiện ngươi làm công tước cũng đủ tu cách rồi, mấy chuyện ngươi làm ở Lĩnh Nam, Hà Bắc là đủ đưa ngươi lên vị trí công tước, vậy sau này ngươi lập công trẫm thưởng ngươi thế nào đây? Phong vương à? Trẫm không định phong vương khác họ, người đó phải tới tuổi Nhan Chi Thôi mới không có hậu họa, ngươi có chắc là mình muốn không?

- Tiểu tử làm hầu gia là tốt lắm rồi, hiện giờ lập bao nhiêu công lao cũng không có hậu họa, tất cả coi như tích phúc cho con cháu, dù tương lai trưởng tử đích tôn của ngươi có là tên ngốc cũng cả đời phú quý, hưởng thụ công tích của ngươi. Hiểu rồi thì thì cút đi, trẫm mà lại đi nói những lời này, tiểu tử, nhớ kỹ, những lời này trừ hoàng hậu, trẫm không nói với ai cả, ngươi hiểu chưa?

Vân Diệp gãi đầu gãi tai mang đống nước bọt phun bị Lý Nhị vào mặt chuẩn bị đi ra thì Trường Tôn thị lên tiếng:

- Vân Diệp, Lý Nguyên Xương bị độc khí phát tác, hai mắt đã mù, y quan nói dù chữa trị được thì cũng biến thành quái vật, khuôn mặt mãi mãi không khôi phục được, chỉ có thể thoi thóp thôi, bệ hạ đã bỏ tước vị Hán vương của hắn, cho hắn ở kinh thành dưỡng thương, giờ ngươi đã có thể nói với bổn cung biết là ai làm chưa?

- Bệ hạ xử trí tốt vô cùng, chính là Hàn Quy, Hàn Duyên Niên làm, trừ hắn không có ai khác.

Lý Thái chưa nói, có đánh chết Vân Diệp cũng không nói với vợ chồng Lý Nhị.

Lý Nhị cười âm hiểm:

- Ngươi chắc là trẫm xử lý không sai chứ? Ở chuyện này ngươi biết bao nhiêu?

- Vi thần biết rất rõ, bệ hạ xử trí tuyệt đối là tốt nhất rồi, không cách nào tốt hơn, rất hoàn mỹ.

Vân Diệp cúi đầu lấy chân nghiền đất, Lý Nhị xử trí con mình mới là lạ, cho nên trả lời rất chắc chắn:

Trường Tôn thị mắt chớp chớp, đột nhiên nghĩ thông, nói với Lý Nhị:

- Bệ hạ, thần thiếp cũng cho rằng người xử lý không có chỗ nào không ổn, như vậy là tốt nhất.

Hai vợ chồng Lý Nhị nhìn nhau, đồng thời gật đầu, không hỏi Vân Diệp nữa, bảo lễ quan đưa Vân Diệp ra ngoài.

Rời phòng của Lý Nhị, Vân diệp nhìn thấy Vượng Tài đang dụi đầu lung tung vào lòng Tân Nguyệt, Tiền quản gia mang một đám phó dịch cùng xe ngựa đợi ngoài lều, không phải nói trong kỳ đại lễ nghi không cho người đê tiện tới à? Sao phó dịch nhà ai cũng mang xe ngựa tới?

Nhin tấm ván gỗ lay động trong gió, Vân Diệp hoàn toàn hiểu ra, Lý Nhị không tưởng niệm Thác Bạc Hoành, không phải kỷ niệm Hoàng Đế, cái duy nhất ông ta cần là nắm ưu thế tuyệt đối.

***

Trường Tôn thị chết năm Trinh Quan thứ 9, lúc đó mới 36 tuổi, có 8 đứa con thì phải, đủ biết đc sủng ái ra sao.

Chương 544: Khúc Giang Yến (1)

Đại lễ nghi còn chưa hết, chỉ mới tiến hành được một nữa, còn lại đều là thời gian Lý Nhị độc diễn, tế trời xong phải tế tổ, tế tổ xong phải tế vong linh chết trận.

Các hòa thượng xây một ngôi chùa đẹp lộng lẫy ở bên Khúc Giang, cao tăng toàn thiên hạ tụ tập ở đây, tế vong linh khắp thế gian trong hương khói mù mịt.

Những nữ sĩ xinh đẹp tha thướt và những sĩ tử ngâm thơ làm từ bên Khúc Giang đã không thấy bóng dáng đâu nữa, còn lại toàn là một màu đỏ của áo cà sa, tiếng Phạn lấp kín trời đất, gạo ngũ sắc đổ xuống sông như không phải tốn tiền mua, đám cá chép béo múp trong song tức thì thành thượng khách.

- Tốn một ngạn vạn tiền đúc, nhưng không biết vong linh thiên hạ có được bình yên không?

Trường Tôn Xung thu quạt gấp lại, chỉ chùa Đại Từ An, uống cạn rượu trong tay, lại lẩm bẩm:

- Nếu vong linh chết trận dưới trướng của ta được giải thoát, lão tử có quỳ ba ngày ba đêm cũng chẳng hề gì.

Lý Thái chân hơi cà nhắc, là do cha hắn đánh, không liên quan tới người khác, hôm nay nghe nói Trường Tôn Xung mới khách ở Khúc Giang, thế là có phải lết cái mông nát cũng tới, yến hội này cũng có một cái tên, gọi là thiếu niên quần anh yến, mình nói thế nào cũng là thiếu niên hào kiệt, có lý nào lại không đến?

Chủ trì yến hội là Lý Thừa Càn, Trường Tôn Xung thực ra là chân sai vặt, thái tử điện hạ không tiện công khai mời người yến tiệc, đành phải mượn danh Trường Tôn Xung.

Thiếu niên vương công quý tộc đều tới, Vân Diệp nghe nói có ca vũ vô địch, tửu yến thịnh soạn, mỹ nữ không mặc y phục, thế là Trình Xử Mặc lôi kéo ỡm ờ lên thuyền.

- A, Hoài Nhân huynh khí sắc tốt như thế, chẳng lẽ là phúc phận do đại lễ nghi đem tới?

Trong danh sách báo thù của Lý Thái không có Lý Hoài Nhân, nhưng có chút sai sót nhỏ, một con ong không đuổi theo Lý Nguyên Xương, lại để lại dấu ấn trên mặt Lý Hoài Nhân, tới nay nửa bên mặt vẫn sưng vù.

- Xúi quẩy, ca ca chẳng qua bị tai bay vạ gió, hôm qua tới Hàn gia, định đập tan nát xả hận, tới nơi mới phát hiện ra phó nhân nha hoàn nhà hắn chạy sạch rồi, chỉ còn lại mẹ già với vợ dại, con côi, không nhân tâm chà đạp nữa, lấy búa đập nát sư tử trông cửa nhà họ rồi hệ, lòng dạ ca ca được đấy chứ?

Vân Diệp giơ ngón cái lên khen ngợi, nữ chủ nhân của Hàn gia không đơn giản, mấy ngày qua ở nhà đợi kẻ thù ngày xưa tới nhà báo thù, chuyên môn phái nha hoàn phó dịch đi, kẻ thù tới nơi, dẫn già trẻ cả nhà ra tươi cười đón tiếp, mặc người ta chửi bới cũng không chửi lại, đập tan bài vị tổ tông mặt vẫn không đổi sắc, thế là chỉ cần không có thù giết cha, đoạt vợ là đều sinh lòng trắc ẩn, bỏ qua xích mích cũ, để lại đường lui cho con cái mình.
Ví như Lý Hoài Nhân trúng chiêu, theo lý mà nói thiếu điều mất mạng, chỉ thêm hai con ong thôi là toi đời rồi, bị nữ nhân kia van xin chỉ đập mỗi sư tử đá là thu quân, không thể không nói là dị loại, Hàn gia sau này còn có hi vọng.

- Ái chà chà, Thanh Tước, vì sao đi lại vất vả thế, chẳng lẽ có điều gì khó nói à?

Vân Diệp tốt bụng vỗ mông Lý Thái một cái, tâm linh thỏa mãn cực độ khi nghe tiếng kêu thảm của hắn.

- Chết tiệt, ngươi không rộng lượng một chút được à, thua thiệt một chút là không tha cho người ta.

Lý Thừa Càn đỡ đệ đệ, lót một cái đệm lên ghế của hắn, mới quay lại nói lý với Vân Diệp:

Lý Khác cầm cốc trà nói với Lý Thừa Càn:

- Đại ca, trong chuyện này có duyên cớ, bị đánh nát đít là do hắn tự chuốc lấy, cho nên mới có kiếp nạn hôm nay, hai bọn đệ vô duyên vô cớ bị phụ hoàng trách mắng, quỳ trước điện Trường Xuân hai canh giờ, đầu gối của đại ca không đau à? Sao đầu gối đệ vẫn nhâm nhẩm đau? Đều là thân huynh đệ, xui xẻo thì xui xẻo, có gì to tát, vấn đề chịu tội thảm nhất e là Vân Diệp, nếu chẳng phải tối hôm đó y đánh bạc với thái thượng hoàng thì dù có nhảy xuống Hoàng Hà cũng không rửa được tội, cho nên phát tiết một chút là hiển nhiên, đại ca xem, đệ có ngạc nhiên chút nào đâu.

Hai huynh đệ nói nhỏ với nhau, không ảnh hưởng tới đám hoàn khố cầm chén trà hoặc rượu, có đủ các thứ mua vui, ai hứng thú nghe lén người khác nói chuyện.- Tên hòa thượng kia cổ quái thật, đỉnh đầu lõm xuống một cái hố, chẳng lẽ sau khi bị đập mấy búa mà không chết, Phật gia đúng là cao thâm khó lường, bội phục, bội phục.

- Nhìn thấy cái tên chèo thuyền trên bờ không? Ông trời ơi, thuyền sắt, quả nhiên có chuyện thuyền đi trên bờ, nhưng sao không dùng hai chân mà đi, chèo thuyền trên mặt đất làm gì?

- Đừng có ngốc, đó là sư khổ hành, nghe nói dùng biện pháp hành hạ thân thể có thể thành phật, đó là một loại tu hành thường thấy, Đỗ huynh đầu lõm xuống là cao tăng tu hành có thành quả, đừng xúc phạm.

Đám hoàn khố không bỏ qua bất kỳ một chiếc thuyền nhỏ nào đi qua bên cạnh, hạt quả, đồ khô, mật, không ngừng vô tình ném xuống, cao tăng quả nhiên là cao tăng, chẳng hề để ý chuyện này, rất có phong độ nhổ nước bọt lên mặt tự khô, chỉ là vẻ đau khổ trên mặt càng rõ.

Địa vị của Phật gia rất bấp bênh, bọn họ bị chèn ép chưa từng có ở thời Lý Đường, khó khăn lắm mới có tìa sáng, nhưng bị thanh danh phật sống vạn nhà của Tôn Tư Mạc đánh vỡ tan tành, Huyền Trang còn chưa biết bao giờ mới về được, thủy lục đạo tràng này là một triển lãm bọn họ thể hiện năng lực của bản thân, cao tăng toàn bộ Đại Đường đều tới Trường An, cố gắng góp phần vào thủy lục đạo tràng.

Lão hòa thượng rất nhiều, vừa vặn lại là bi ai của Phật môn, nói rõ không có người kế thừa, độ điệp quản lý rất nghiêm khắc, tự ý xuất gia là trọng tội, quan gia thèm thuồng tài sản của chùa miều lâu lắm rồi, chỉ cần phạm luật, tiếp ngay đó là đả kích, đôi khi mua chuộc người ta vờ làm người cô khổ vào chùa xin xuất gia, phương trượng không chịu được cầu khẩn cho quy y, định làm độ điệp sau, ai ở quan gia vừa tới, người định quy y kêu lớn cứu mạng, nói chùa miếu cưỡng ép mình quy y, kết quả khỏi phải nói, trong số hòa thượng bị đi đầy khai khoáng không thiếu cao tăng. Chỉ cần bắt đầu đấu tranh là sẽ không có đường lui.

Trường Tôn Xung bi thương một hồi, liền bị đám nữ nhân Hà Thiệu mang tới thu hút, nhất là nữ tử mang trường kiếm mặc võ phục càng làm hắn ngứa ngáy. Công Tôn đại nương tiến cung rồi, không gặp được, chẳng biết hoàng đế giấu nàng ở góc nàng, đám Công Tôn thập tứ thập ngũ nương này chẳng lẽ còn có đại lão tới cướp, chà tay, khom người lên lầu hai...

Hà Thiệu vừa nói một hai câu liền thấy thiếu niên đầu đội kim quan nổi giận chỉ về phía cửa, ý là cuốn xéo, Sài Lệnh Vũ đại nhi tử của Bình Dương công chúa xưa nay cực kỳ mẫn mẫn cảm với thân phận, Hà Thiệu thông qua nhà hắn mới giữ được tước vị, cho nên nhìn thấy Hà Thiệu ở quần anh hội còn tởm hơn cả ăn phải ruồi.

Lọc lõi sự đời như Hà Thiệu không tỏ ra có chút tức giận nào, khom lưng cúi đầu nói:

- Tiểu công gia, ta chỉ mang ít ca kỹ tới trợ hứng cho các vị tước ca, không có ý ở lâu, đi ngay đây, đi ngay đây.

Nói xong chắp tay một vòng xoay người ra khoang thuyền, mới bước ra thì thấy Vân Diệp tựa cười tựa không nhìn mình, mặt đỏ lên, kéo tay Vân Diệp qua một bên:

- Đừng cười ca ca, lần này nhận đại ân của Tiêu công, nhún nhường trưởng công tử của ông ta một chút cũng nên làm, ngươi đừng làm chuyện phức tạp thêm, thằng ngốc đó không đáng để ngươi ra tay, ở thảo nguyên Tiêu công chiếu cố chúng ta, không nể sư cũng phải nể phật, cứ coi như không thấy đi.

Chương 545: Khúc Giang Yến (2,3)

Hà Thiệu có thể vẫy vùng như cá gặp nước ở Trường An phong vân biến ảo này tất nhiên có đạo sinh tồn của hắn, lần này bao nhiêu nhà hiển quý suy bại, Hà gia là thương nhân mà thoát được có thể coi là hiếm có.

- Huynh không cho quản, ta còn lắm chuyện làm gì, chỉ là nghe nói gần đây huynh thu mua rất nhiều đất đai ở Trường An, huynh muốn làm gì? Chuẩn bị xây cái phường Hưng Hóa thứ hai à? Lợn đừng nên béo quá, như Hàm Hàm nhà ta, giờ đi lại còn khó, chẳng còn sống nổi mấy ngày, nếu không phải nghĩ tới cảm thụ của Tiểu Nha thì đã giết ăn thịt rồi,

Hà Thiệu cuống lên, rối rít hỏi vì sao:

- Tiền tài không phải càng nhiều càng tốt sao, sao lại có vấn đề?

- Huynh cũng là người tinh minh hiếm có, biết cái nhìn của triều đường hiện nay với thương cổ chứ, làm ăn ngày càng lớn, thương thuế hiện đã chiếm ba thành tổng thu nhập của quốc khổ, điều này khác với trước kia, trước kia cùng lắm là chiếm ba thành của Trường An. Ta nghe nói đám Ngụy Trưng, Ngu Thế Nam, Lưu Chính Hội dâng cân nhắc lập tiêu chuẩn thương thuế ra sao, huynh cẩn thận bị lôi ra làm điển hình.

Hà Thiệu mặt cắt không ra máu, hắn dàn trải quá lớn, trong thời gian ngắn khó thu lại, mà nghĩ chặt đuôi lại thấy thấy đau, chỉ biết than thở đợi Vân Diệp cho chủ ý.

- Tiêu công hiện không tệ, không có quân chức, ở nhà đóng cửa không ra ngoài, huynh và bộ hạ cũ của ông ấy qua lại thân thiết, nên tìm ông ấy góp ý cho, huynh nhìn thái độ của nhi tử ông ta với huynh là biết, nhà ông ta cũng không muốn dính dáng với huynh nữa, còn không biết sống chết leo lên, kiếm tiền chưa đủ à?

Lời trong ý ngoài đều nói với hắn hết rồi, dù sao trước kia có thể coi là huynh đệ, mấy năm qua bị bạc che mờ mắt, không nhìn thấy thế cục, chỉ biết làm nhà còn xa hoa hơn vương phủ, nghe nói còn định mở rộng thêm ra ngoài.

Vỗ vai Lão Hà, vào khoang thuyền, bên trong đã bắt đầu múa rồi.

Thiếp mời của Trường Tôn Xung nói không sai, ca kỹ bên trong ăn mặc rất ít, bụng và lưng phơi ra ngoài, mặc áo sa xoay đi xoay lại, không nhìn thấy chân, nhưng cặp mông ẩn hiện làm máu người ta sôi sùng sục.

Sài Lệnh Vũ đừng thấy ít tuổi, hiển nhiên đã là tay chơi sành sỏi, chỉ nhìn ca cơ rót ruột cho hắn má hồng phơi phới là biết cái tay dưới bàn của hắn không thành thực.

Tay sờ cá mặn mà không rửa đã đem cầm đùi, tên tiểu tử này thật kinh tởm, Vân Diệp chuyển bàn của mình ra cửa sổ, tránh lát nữa không cẩn thận hắn chạm vào thức ăn trên bàn mình.

Trước kia mơ mộng thanh lâu cổ đại nhất định là nơi ca múa gần như hoàn mỹ, ai ngờ hiện giờ thực sự tới đây mới phát hiện, mình sai rồi, thanh lâu vĩnh viễn bán sắc dục, chẳng có cái khác.

Hay là mình chọn nhầm bạn chơi thanh lâu? Nếu đi cùng đám Khổng Dĩnh Đạt, Ngu Thế Nam liệu có tốt hơn không, nhưng lần trước nhìn biểu hiện của Trường Tôn Xưng kẻ được xưng là phong nhã là không mang nhiều hi vọng nữa.

Vô vị vô vị vô vị, một đám cầm thú ôm tiểu cô nương mười mấy tuổi cơ thể con chưa phát triển làm trò tục tĩu, thực sự làm Vân Diệp cảm thấy khó chịu từ tận trong lòng, bản thân tuy chẳng phải là người tốt, nhưng nhiều cấm kỵ được giáo dục bao năm vẫn có tác dụng, không ngồi trong khoang thuyền được nữa, Vân Diệp bê một đĩa nho ra ngoài, nóc lầu gió thổi vi vu, là nơi tốt để thanh tỉnh đầu óc.

Lý Thừa Càn, Lý Thái không thích món này sớm tới tầng hai đánh cờ, Lý Khác tuy thích, nhưng ba huynh đệ chỉ có mình giống sắc quỷ cũng không hay, cố nhịn đứng bên xem cờ.

Không quấy rầy bọn họ, Vân Diệp lên nóc từ ngoài khoang thuyền, không có mùi son phấn, không có tiếng rên rỉ lung tung, không tệ, sàn thuyền rất sạch sẽ, ngồi xuống ăn nho, thưởng thức khung cảnh của Khúc Giang, thuyền trôi thong thả theo dòng nước, tầng cuối có mái chèo, chèo cái được cái chăng, cũng rất lười biếng.

- Khách nhân có muốn nghe đàn không?

Một giọng nho nhỏ truyền tới, quay đầu nhìn mới phát hiện có một nữ tử áo lục co mình trong góc dáng vẻ đáng thương, hỏi nhỏ:

Ca cơ gặp khách còn mang khăn che mặt khá hiếm, khả năng là không được xinh đẹp, cho nên bị đám cầm thú trong khoang thuyền đuổi ra, đều phải sống cả, đâu cần chà đạp người ta như thế, Vân Diệp lấy một đĩnh bạc ném qua, gối đầu lên cánh tay, thở ra một hơi:

- Hay lắm, ta muốn ngắm mây trên trời, nghe tụng kinh đằng xa, nếu ngươi có khúc từ nhẹ nhàng để đàn một bài thì càng tốt.

Lục y nữ tử cao hứng nhặt đĩnh bạc lên, tới gần Vân Diệp thêm một chút, lấy tỳ bà ra đàn, không biết là đàn cái gì, nhưng làm người ta thả lỏng, hơn nữa tiếng đàn hòa nhập vào tiếng tụng kinh, không làm người ta cảm thấy lạc lõng.

Hình như Phật gia sửa cách tụng kinh, tiết tấu đều đều, giống như gió mát vô tình phất qua tai, lại giống như ao nước bị gió thổi lăn tăn gợn sóng, từng đợt vỗ nhẹ lên bờ.

Thời gian qua thấy nhiều bi hoan ly hợp ở Trường An, có người vui có kẻ buồn, các loại khuôn mặt trên đời đều nhìn cả rồi, Vân gia tuy đóng chặt đại môn, nhưng ban đêm tiếng khóc của những phụ nhân truyền rất xa, mỗi khi như thế, Tân Nguyệt vùi đầu vào trong lòng Vân Diệp, bịt tai mình lại, nãi nãi niệm kinh càng chăm chỉ, không chỉ thấy may mắn còn thấy sợ hãi.

Nghĩ tới đó Vân Diệp muốn hét mấy tiếng thật to, nhưng làm thế khiến người trên thuyền hoảng sợ, vét bụng mãi cuối cùng khiếm được bài hát thích hợp.

- Gió mát thổi, nước lăn tăn, nhà ai phú quý mãi nãi.

Liễu như tơ, hoa như biển, gấm vóc thành đống cười thói đời.

Đêm qua khung cửa tịch mịch, giờ đây châu báu khắp phòng.

Cứ uống một chén, say ngất trong danh lợi

Ta thích nhìn nước xanh biêng biếc, mặc kệ phiền muộn ngày mai.

Tùy ý ngâm nga theo âm điệu của lục y nữ tự, nữ tử đó điều chỉnh âm điệu lên cao một chút, cuối cùng dừng lại, hỏi nhỏ:

- Khách nhân thấy không vui à?
Vân Diệp lấy làm lạ nhìn nữ tử, nàng ta không nên hỏi câu này, rõ ràng vào nghề chưa lâu, thế cũng tốt, vờ vờ vịt vịt nịnh nọt thực sự nghe phát ngán rồi, dù sao cũng không có ai, tâm sự cùng nàng cũng tốt.

- Đúng thế, chán lắm rồi, khắp thế giới đều như nhau, đều muốn cả đời ăn sung mặc sướng, nắm chặt lấy không chịu buông, không còn nữa thì tiếp tục kiếm là được, tổ tiên chẳng phải làm thế sao?

Nữ tử lục y hoang mang lắc đầu:

- Tiểu nữ tử không hiểu mấy chuyện này, chỉ biết khách nhân muốn yên tĩnh một chút, tiểu nữ đàn khúc nữa cho ngài nhé.

- Ngươi không cần hiểu, nghe là được, muốn đàn thì đàn, ngươi đàn ta nói, ngươi đàn thống khoái rồi ta nói cũng thống khoái, ai cũng thỏa mãn, số bạc này cho ngươi hết.

Vân Diệp móc hết bạc trong lòng ra đẩy cho nữ tử đó, nữ tử đó rụt người lại:

- Tiểu nữ tử là nhạc sư, không cần số tiền này, số tiền ngài cho trước đó là đủ rồi.

Vân Diệp thô lỗ đặt bạc lên váy nàng, tự nói:

- Ai cũng muốn cái gì đó, hòa thượng muốn, đạo sĩ muốn, ai cũng nhất định phải dẫm người khác xuống chân mình mới thỏa mãn, ta nói là đúng, còn các ngươi nói đều là rắm chó...

 

Tiểu cô nương có đàn tỳ bà hay không Vân Diệp không biết, cả đống lời vô ý từ miệng phun ra, tới khi nói khô cổ mới thôi, lấy bảy tám quả nho cho vào một, mút sạch nước, phì hạt với vỏ ra, thiên nữ tán hoa thật đẹp. 

Người khác muốn yên tĩnh thì chỉ cần chỗ yên tĩnh là được, Vân Diệp thuộc về phái cuồng phóng, cần phát tiết ra mới bình thường được, không phải ở nhà, không rống lên được, ca khúc êm ái càng như đổ dầu vào lửa.

Nhìn thấy hòa thượng là ngứa mắt, nhất là trong mắt toàn hòa thượng, nước bọt trong miệng lại đầy, đứng ở mũi thuyền chuẩn bị chửi tiếp, mới chửi được hai chữ lừa trọc thì một cái giày rách bay tới, đập vào mặt, mùi rất khỏ ngửi, y chịu sao nổi, Vân Diệp gục mũi thuyền nôn thốc nôn tháo, nôn tới toàn thân mềm nhũn, lục y nữ tử đỡ y xuống uống ba chén trà mới đỡ hơn.

Đám hoàn khố thấy Vân Diệp bị nữ tử đỡ vào phòng, hình như chân đã nhũn tới không đi được, đám ca kỹ líu ra líu ríu nói cười, đám hoàn khố giơ ngón cái chĩa lên trời.

Còn chưa đợi Vân Diệp gọi huynh đệ đi tìm tên khốn lấy giày ném mình thì một hắc y tăng trên đầu trọc toàn thứ bị nôn ra đi một chân đất lên thuyền.

Sài Lệnh Vũ vừa mắng một tiếng lừa trọc bị ngay một chiêu Ô Long Bái Vix đá dính vào tường, rên hừ hừ không nói lên lời nữa, đám ca kỹ ré lên chạy tứ tán.

- Vừa rồi kẻ nào đứng ở mũi thuyền chửi người, còn nôn lên người phật gia?

Cự hán như thiết tháp đứng đó oai phong lẫm liệt, không khác gì thiên thần hạ phàm.

Khắp thuyền đều là hạng quen ức hiếp người khác, sao bị dọa được, cần thể diện nữa không chứ? Trình Xử Mặc nổi giận, đấm ngay tới, tên tiểu tử này luyện võ, trên chiến trường giết người không ít, nhưng trước mặt cự hán như đứa trẻ con, mới giao thủ đã rơi ngay xuống thế yếu, thấy hắn sắp thua, Lý Hoài Nhân gia nhập cuộc chiến, Trường Tôn Xung xách ghế đập lên lưng cự hán, cự hán như không có tri giác, chẳng thèm để ý cứ đấm vào bụng Lý Hoài Nhân, bị đấm tới bay đi.Nhà Lưu Hoằng Cơ không sinh ra được thứ tử tế, nắm đấm của Lưu Chính Vũ sắp đánh trúng, nhưng cự hán không bận tâm, nắm đấm như bún thiu đó chẳng có tác dụng gì với hắn, nhưng tên khốn đó không đấm, tay nắm muối, ném ngay vào mắt cự hán.

Cự hán rống lên, nhấc cái chân đất đá thẳng vào mặt Lưu Chính Vũ, máu mũi phun ra nằm thẳng cẳng trên mặt đất không cựa quậy tí nào.

Hôm nay để cho tự do, mọi người đều đuổi thị vệ của mình lên thuyền khác, giờ thì hay rồi, Lý Thừa Càn gọi hộ vệ tới giúp, vừa định xông lên thì bị Lý Khác ôm hông kéo lại, Úy Trì Bảo Lâm ỷ vảo tấm thân cao lớn, giữ lấy một cánh tay cự hán, dù thế Úy Trì Bảo Lâm cao chín xích cũng bị ném đi, lưng va vào cột, rắc một cái cột bị xô gãy.

Cự hán rảnh tay giơ cả hai tay quơ tứ tung, chỉ cần bị hắn tóm được sẽ bị ném khỏi khoang thuyền, rơi tõm xuống nước, Trình Xử Mặc bị trúng hai đấm rồi, khóe môi chảy máu, khi Bùi gia lão tam lại lần nữa bị đá cong mình như con tôm, lúc này Vân Diệp nhanh trí giật đứt rèm che trong khoang, lập tức chùm lên cự hán, tiểu như tử nhà Lưu Chính Hội không bỏ lỡ thời cơ đè lên, chỉ thấy dưới tấm vải nhô lên đấm vào bụng hắn là biết tên này thành vô dụng rồi.

Trường Tôn Xung khiêng bàn, mấy người nấp phía dưới cùng nhảy lên đè, chỉ nghe thấy phía dưới hự một tiếng, xem ra làm thế có tác dụng, Trình Xử Mặc nhắm vào vị trí giống đầu lâu cầm ghế tròn nện xuống, cái ghế vỡ tan, bên trong co giật cuối cùng không động đậy nữa.

Hộ vệ tới muộn, đợi bọn họ vào khoang thì bên trong tiếng rên la dậy đất, đám hoàn khố nằm la liệt, kẻ ôm bụng, kẻ xoa má, kẻ kẹp chân đi, kẻ chảy máu mũi, kẻ ôm ngực thở dốc, đương nhiên không thiếu một tên ôm mông cười hô hố.

Lý Thái cực kỳ cao hứng, nơi này toàn bị thương, xem chừng chẳng kẻ nào nhẹ hơn mình, vừa mới cười mấy tiếng bị Lý Thừa Càn ở sau tát cho một cái, hắn cũng thấy không ổn, ôm miệng không cười nữa.

Hòa thượng cự hán bị đám hộ vệ dùng gân trâu trói chặt, không khác gì cái bánh tét, lúc này mới có người mơ mơ hồ hồ hỏi rốt cuộc xảy ra chuyện gì?

Vân Diệp kéo tiểu cô nương áo lục dưới bàn ra, tiểu cô nương ngậm chặt miệng, gật đầu với Vân Diệp, ý bảo mình không nói gì hết.

Vụ đánh nhau này ù ù cạc cạc, đám hoàn khố bị thương nghiêm trọng, tuyệt đối là sự kiện lớn, Lý Thừa Càn mặt tím tái hạ lệnh tìm xuất sứ của hòa thượng, hắn không định tha cho bất kỳ ai liên quan tới chuyện này.

Một thùng nước lạnh đổ xuống, cự hán lờ đờ tỉnh lại, mắt dính muối càng đỏ dừ, mở miệng ra là gào rú, chửi bới, không hỏi được gì.

Tên hòa thượng đột nhiên không chửi nữa, yên tĩnh lại, nhưng cơ bắp phình lênh, gân trâu thắt vào thịt, hộ vệ vội lao lên ngăn cản nhưng muộn rồi, gân trâu bị hắn giật đứt, lăn mình một vòng, phá tan cửa sổ, rơi xuống nước.

Đợi khi đám người Vân Diệp chạy ra đuôi thuyền thì hắn đã biến mất...

Mọi người đưa mặt nhìn nhau, đám hoàn khố bị thương không kêu nữa, trong lòng chỉ nghĩ một vấn đề, tên trọc đó là ai? Lý Thừa Càn nhặt đoạn gân trâu bị đứt lên, cầm trong tay giật, thừng không có vấn đề, có vấn đề là tên cự hán, nhưng hòa thượng chạy chùa còn đó, Lý Thừa Càn không lo không bắt được tên hòa thượng đó, tối đa là sớm hay muộn thôi, nhưng hiện trường hỗn độn mới là chuyện hắn cần suy nghĩ.

Vân Diệp nằm trên cáng được khiêng về nhà, tiểu cô nương cũng đi theo Vân Diệp, lão bào tử béo ú vừa mở miệng liền bị thị vệ thái tử tát cho choáng váng, không dám nói nữa.

- Đưa ngươi ra không thành vấn đề, vì hôm nay ngươi giúp ta, vấn đề là về nhà ta, nếu mà không nói cho rõ ràng thì ngươi nếm mùi đau khổ.

Tiểu cô nương lục y cúi đầu xuống:

- Ngài là quý nhân, chỉ cần tiểu nữ được tránh mưa gió dưới cánh của ngài, ngài yêu cầu bất kỳ điều gì tiểu nữ cũng nghe, chỉ cần ngài đừng bắt tiểu nữ về thanh lâu, nơi đó tiểu nữ không chịu nổi một ngày.

- Ngươi mơ à, giúp ngươi một chút đã lấy thân báo đáp, ta chẳng chơi, sống cho tốt đi, ta nghĩ lão bảo tử không dám tới tìm đâu, cứ an gia ở Vân gia trang, vừa rồi cho ngươi nhiều bạc như thế, thuê cái hiệu nhỏ nuôi sống bản thân được rồi, vài ngày nữa bảo quản gia đưa ngươi tới huyện nha làm hộ tịch, không làm được văn thư cũng chả sao, một vài năm nữa tìm nhà tốt gả đi, chẳng phải sống vui vẻ cả đời à? Chuyện trước kia quên hết đi, sống cho tốt mới quan trọng.

Sáng sớm lành lặn ra ngoài, tới chiều bị khiêng về, nhà ở phường Hưng Hóa náo loạn, Vân Diệp bò dậy từ cáng, nói với Tân Nguyệt đang lau nước mắt:

- Ta không sao chỉ bị trúng một giày, mũi chảy ít máu, không là cái gì cả, chủ yếu là vì bọn họ đều bị khiêng về, ta tự đi về thì không hay.

- Tên chết đâm chết chém nào dám lấy giày ném chàng, chúng ta không tha cho tên khốn đó.

Tân Nguyệt nổi khùng, còn định mặc y phục cáo mệnh vào tới Kinh Triệu phủ báo án:

- Bỏ đi, quan viên Kinh Triệu phủ sắp bị dọa chết rồi, nếu chẳng phải có người khác ngăn cản, hôm nay an nguy của thái tử cũng thành vấn đề, nàng đừng làm rắc rối thêm nữa. À phải, tiểu cô nương kia hôm nay giúp ta, nhà ta không thể bạc đãi, cho cô ta một hiệu nhỏ trong trang tự nuôi sống bản thân, bảo Lão Tiền làm hộ tịch trong huyện.

- Chàng chắc chắn là không phải phòng ngoài của chàng chứ? Nếu như chàng muốn nạp thiếp thì giữ trong nhà đi, nhà ta không thể mất mặt được, vả lại thiếp thân cũng đâu phải người ghen tuông.

Tân Nguyệt lau mặt cho Vân Diệp, mắt thì nhìn tiểu cô nương.

- Thôi đi ạ, nàng mà không ghen? Nói xem có ai tin không? Trước tiên bỏ cái tay đang nhéo ta ra đã, phu quân nàng làm gì cũng đường hoàng chính đáng, khỏi lấy lời dụ ta. Chuyện tiểu cô nương cứ quyết như thế, ta phải tắm một lượt, cái giày đó thối quá, cứ cảm thấy người có mùi, lát nữa nàng kỳ cho ta.

Tân Nguyệt thấy phu quân đúng là không có ý thu tiểu cô nương, lập tức trở nên nhiệt tình, dù sao là người giúp phu quân, đối xử như ân nhân không thể sai.

Tiểu cô nương cũng là người khôn khéo, lập tức tỷ tỷ luôn mồm, cực kỳ thân thiết, không những nói Vân Diệp trong sự kiện này hoàn toàn vô tội, còn cùng Tân Nguyệt thóa mạ tên hòa thượng. Còn nói vấn tên hòa thượng đó đã bị hầu gia bắt rồi, đều do đám hộ vệ vô dụng, làm tên hòa thượng chạy mất, còn về phần đám Trình Xử Mặc, Trường Tôn Xung, Lưu Chính Vũ chẳng qua là phường giá áo túi cơm. Làm Tân Nguyệt nghe mà nở hoa trong bụng, rút trên đầu ra một cái trâm tặng cho tiểu cô nương tên Cửu Nhi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau