ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 501 - Chương 505

Chương 501: Nhà địa chủ thu tô (1)

Cùng Lý Nhị tiếp tục dạo chợ đêm, suốt dọc đường bị ông ta châm chọc, xỉ nhục, quá đáng nhất là đám con cái của ông ta mua đồ lại bắt Vân Diệp trả tiền, khi Lan Lăng ôm một con búp bê còn to hơn cả nó bắt Vân Diệp trả tiền thì trên mặt Lý Nhị mới có nụ cười, nhìn chợ đêm phồn hoa hỏi Vân Diệp:

- Ngươi thấy bỏ giới nghiêm có tốt không?

- Không tốt, cách cục của Trường An là để chuẩn bị cho chiến tranh, con đường rộng thẳng tắp là để thuận tiện vận binh, một trăm mười phường của Trường An là một trăm mười bảo lũy, là binh thành, cách cục như vậy không có gì đáng chê trách, nhưng là kinh thành thì không thỏa đáng, thần không dám tưởng tượng kẻ địch tới dưới chân thành thì sẽ là cảnh ngày tận thế ra sao.

- Lời này xem như có vài phần đạo lý, trật tự là thứ đặc trưng mà kinh thành cần nhất, giới nghiêm có thể cởi bỏ một cách giới hạn, nhưng cách cục tuyệt đối không thể sửa, ngược lại còn phải tăng cường. Ngươi nói Trường An là một tòa binh thành không hề sai, hơn sáu thành binh lực thường bị của Đại Đường quây quanh Trường An, dưới tình huống đó còn để địch tới dưới thành thì Trường An có kiên cố đến mấy cũng vô dụng. Trẫm cho rằng Trường Thành đã không còn là chỗ dựa cho thành trì nữa, nghĩ Trường Thành có thể đứng vững ngàn đời làm chỗ dựa cho thành trì thì thế nào cũng có ngày bị công phá, trẫm chưa bao giờ nghe nói tới thành trì nào không bị công phá.

- Trước kia Lạc Dương thành cao hào sâu, dưới sự uy hiếp của trẫm, Vương Thế Sung còn chẳng phải ngoan ngoãn hiến thành đầu hàng sao, tiếc là trẫm có sức bắt hổ bắn gấu, nhưng không có chỗ thi triển, thật đáng tiếc.

Đời sau cũng có một vĩ nhân buồn bã vi kẻ địch của mình chết hết, vì không còn địch, ông ta đành không ngừng tạo ra kẻ địch, chỉ trong đấu tranh mới cảm thụ được sức sống và giá trị tồn tại cảu bản thân, không một vị hoàng đế vĩ đại nào mà không có thói xấu này, không có kẻ địch sẽ u uất mà chết, Lý Nhị hiện giờ rất buồn chán, có điều đợi ông ta đông chinh Cao Ly thất bại sẽ không buồn nữa.

Xúi quẩy, đi dạo phố cũng bị Lý Nhị tóm tại trận, cả kinh thành chỉ cần né mỗi ông ta là được, đen thế nào gặp phải đúng chính chủ, may là Lý Nhị ít nhiều còn nể mặt, chửi bới lúc chỉ có hai người với nhau. Nghe Lý Nhị không ngừng kể chuyện anh hùng năm xưa là một loại hành hạ đáng sợ, chỗ nghĩ không thông quá nhiều, rõ ràng bị trúng một chùy xích, đầu hổ ở vai đã bị đập vỡ, ông ta còn có thể cầm mã sóc đâm địch ngã ngựa, rõ ràng bị đao thủ phủ của người ta chém gãy chân ngựa, vậy mà ông ta có thể cưỡi ngựa ba chân chém tướng đoạt cờ.

Biết là ông ta thổi phồng lên một ít, chuyện này Vân Diệp cũng làm rồi, bị con hoàng hoa ngư đập xỉu, lại nói là con cá mập to tướng, cho nên rất hiểu tâm tình của Lý Nhị, cơ hội cho ông ta khoác lác không nhiều, trước mặt triều thần phải làm đế vương uy nghiêm, trước mặt hoàng tử phải làm phụ thân nghiêm khắc, trước mặt Trường Tôn thị phải đóng vai trượng phu đa tình, còn trước mặt phi tử là gì thì Vân Diệp không biết, kẻ nào biết bị chặt làm hai khúc hết...

Trước mặt ông ta, Vân Diệp là vãn bối, hiếm có nhất là tên tiểu tử này biết điều, một mình khoác lác tất nhiên là không ổn, có một kẻ không ngừng hỏi vào điểm mấu chốt làm bạn liền khoan khoái hơn nhiều, mỗi lần Vân Diệp truy hỏi chi tiết, đều là bộ phận mà Lý Nhị chuẩn bị kể thật kỹ, cuộc nói chuyện rất sôi nổi, bất tri bất giác thời gian trôi như bay, khi đám trẻ con ít tuổi đều ngủ tít rồi thì Lý Nhị mới khoan khoái phẩy tay về cung, chỉ là cuối cùng còn nói một câu, dám tự ý vào Trường An sẽ đánh gãy chân.

Lý Thái sùng bái nhìn Vân Diệp, có thể trò chuyện sôi nổi với phụ thân hắn như thế chỉ có một mình Vân Diệp, bản thân hắn thấy phụ thân lần nào cũng dè dặt cẩn trọng, chưa bao giờ dám thoải mái...

- Thanh Tước, làm sao cha ngươi có thể cưỡi ngựa ba chân anh dũng giết địch được?Cung kính tiễn chân hoàng đế bệ hạ xong, Lý Thái chuẩn bị cùng Vân Diệp về thư viện trở thành đối tượng để y phát tiết.

- Có gì lạ đâu, cá mập nặng nghìn cân rơi từ trên trời xuống đập trúng mà ngươi còn không sao, phụ hoàng ta cưỡi chiến mã ba chân xung phong hãm trận có gì không được?

- Cũng phải, đây là một loại nghệ thuật đàm thoại cao cấp, người bình thường không nắm bắt được, chúng ta không nghiên cứu sâu hơn nữa, chỉ là phụ hoàng ngươi không ở trong hoàng cung uống rượu xem ca vũ, chạy ra đường làm cái gì, hại ta bị bắt sống.

Lý Thái bĩu môi:

- Ngươi có giỏi thì đi can thiệp vào hành tung của phụ hoàng ta xem, khi ta còn nhỏ thích nhất là theo phụ hoàng dạo phố, nghe người kể cho ta chuyện lạ ở phố chợ, khi đó tay ta cầm chong chóng, lòng nhét cái trống, mồm ngậm bánh thịt, đi mệt rồi thì làm nũng đòi phụ hoàng cõng, người khác cõng ta sẽ khóc lớn. Khi ấy phụ hoàng luôn bận rộn, lúc mặc khải giáp nhiều hơn lúc mặc thường phục, những thời gian như vậy rất hiếm hoi, cho nên ta luôn quý trọng. Đáng tiếc ta đã lớn rồi, không thể bảo phụ hoàng cõng nữa, Vân Diệp, thỉnh thoảng ngươi cũng nên gặp phụ hoàng ta nhiều hơn, ngươi là nữ tế hiếu kính nhạc phụ cũng là việc nên làm, ta đã lâu lắm rồi không thấy phụ hoàng vui vẻ như thế.
Tên Lý Thái này đang phun rắm, hoàng đế định sẵn là sẽ cô độc, ai tới gần là cách cách chết gần thêm một bước, vì bản tính của rồng là ích kỷ, một con chó săn cứ chạy tới trước mặt cự long, khi tâm tình nó tốt thì chơi với ngươi, khi nó không vui thì trở mình một cái chó săn sẽ bẹp dí.

Trừ loại động vật có thể tích tương đương như Trường Tôn thị có thể tới gần, còn động vật khác, dù có là voi thì kết quả cuối cùng đều sẽ thành phân rồng, nhất là thứ rồng trong đám rồng như Lý Nhị, hắt hơi một cái là thiên hạ mưa to, tránh thật xa mới là thượng sách.

Đám trẻ con ngủ cả rồi, một cỗ xe rõ ràng không đủ, đành trưng dụng thêm xe của Lý Thái, hai người ngồi ở càng xe nói chuyện phiếm.

- Chuyện thuốc nổ tiến triển rất thuận lợi, tên Tiếu Thương Sinh kia không tệ, dạy cho đám nô lệ kia biết chế tạo thuốc nổ thế nào, mấy ngày trước ta thí nghiệm ở Nam Sơn, nổ một đoạn núi, công hiệu phi phàm, phụ hoàng rất hài lòng, chỉ là thứ này không ổn định, tự phát nổ ba lần, chết mười ba nô lệ, cứ thế này chẳng bao lâu hết nô lệ.

- Vốn là thứ thiện lương, ngươi lại nhất định muốn quân sự hóa, tử thương là khó tránh khỏi, thứ nghiên cứu ra không cần nói với ta, ta cũng không muốn nghe, ngươi biết là được rồi, cẩn thận chút.

- Diệp Tử, trong mắt ta, ngươi không khác gì người trong nhà, vì sao cứ tự ngăn mình ngoài Lý thị? Chẳng lẽ ngươi lo chuyện đẩu đâu đó?

- Thanh Tước, đây là thế giới đẳng cấp rõ ràng, bệ hạ nể mặt ta, ta phải biết tự giác, không thể đòi hỏi, bệ hạ giữ bổn phận, ngươi giữ bổn phận, ta cũng phải giữ bổn phận, chỉ khi tất cả đều giữ bổn thận, cái thế giới này mới vận chuyển bình an.

- Ngươi muốn làm biếng cứ nói, đừng có cái gì cũng lôi hoàng quyền vào, giờ ta nghe thấy hai chữ này là bực mình, đang nói chuyện học vấn tử tế với ngươi, ngươi lại kéo đi tận đâu. Không muốn lấy thứ trong bụng ngươi nói ra thì thôi, ghét nhất là cái loại làm ra vẻ cao thâm, ta thí nghiệm không ngừng nghỉ, lãng phí tiền của, lãng phí tính mạng, ngươi chấp nhận thế à?

Vân Diệp lờ hắn đi, học vấn mà mình vất vả có được mới là học vấn, đạo lý này hiện giờ Lý Thái còn chưa hiểu, lúc nào cũng muốn đi đường tắt, đó là bệnh chung của người thông minh.

Lý Thái chọc Vân Diệp mấy cái, thấy y không nói là biết nguyện vọng muốn biết kết quả hỏng rồi, thở dài, chỉ đành nghĩ lại những thứ nắm bắt được, căn cứ vào đặc tính của thuốc nổ, nghiền ngẫm làm sao phát huy được uy lực lớn nhất của nó.

Chương 502: Nhà địa chủ thu tô (2)

Về đến nhà, tám đứa nhóc mắt lim dim xuống xe, đứa nào đứa nấy trở về phòng của mình ngủ, bảo nha hoàn của bọn chúng chiếu cố chủ tử, còn yêu cầu tá túc vô lý của Lý Thái bị bác bỏ, đi thêm một đoạn đường nữa là tới tiểu lâu của hắn rồi, về nhà mà ngủ, khỏi bị hắn hỏi suốt từ sáng đến tối làm người ta ghét.

Vừa mới tới thư phòng đặt lưng xuống ngủ thì Tân Nguyệt tới, ôm một đống chăn, mấy hôm nay trời âm u, lo trượng phu bị lạnh, nghe thấy tiếng ngáy rất giả, thô bạo kéo Vân Diệp dậy. xem tại TruyenFull.vn

- Cởi y phục ra rồi hẵng ngủ, sau này có về muộn thế nào cũng về phòng mà ngủ, thiếp không sợ bị đánh thức, định một mình co ro trong thư phòng vờ đáng thương cho ai xem?

Hận nhất là khi ngủ rồi bị người khác đánh thức, cởi y phục, yêu cầu này, yêu cầu nọ, mới kiếm được cái tư thế thoải mái, giờ chẳng còn tí buồn ngủ nào nữa.

Cởi y phục chứ gì, thế thì cởi trần truồng luôn, nội khố cũng cởi, cứ trần như nhộng đứng đó kệ nàng an bài, Tân Nguyền mắt không thèm chớp một cái, vỗ mông Vân Diệp:

- Xấu chết đi khoe cái gì, không đẹp bằng nhi tử của thiếp, mau giấu nó đi.

Bà nương này đáng bị trừng phạt, y phục cởi rồi không thể lãng phí, thấy nàng cúi người trả chăn đệm, mông chĩa về phía mình khiêu khích ôm lấy từ phía sau, hai tay đồng loạt thi triển, Tân Nguyệt phản kháng kịch liệt, nhưng chuyện quái lạ ở chỗ đó, càng phản kháng y phục càng cởi thuận lợi, chẳng tốn nhiều công sức lắm, khi Vân Diệp nhào lên người nàng, nàng còn biết lấy quạt quạt tắt đèn.

Nữ nhân sinh con là lần phát dục thứ hai, câu này chẳng sai chút nào, Tân Nguyệt càng đầy đặn hơn, càng mẫn cảm hơn, nụ hoa chẳng cần xoa nắn đã căng lên, mắt nàng nhắm lại rên nho nhỏ, hưởng thụ sự phục vụ của trượng phu, khi Vân Diệp rời ngọn đồi hướng dần xuống dưới thám hiểm, tay nàng bất tri bất giác xoa bóp bầu ngực nóng rẫy khát khao của mình.

Tân Nguyệt đang thoải mái tận hưởng, đột nhiên thấy có thứ nong nóng chạm vào môi, vừa mở miệng ra định hỏi thì nó thừa cơ tiến vào, tức tối nhéo mông Vân Diệp một cái, đành chấp nhận số mệnh, tiếp đó miệng phát tiếng say lòng…

Khi trời sáng người trừng phạt thì nhũn như bún đang ngủ mê mệt, người bị trừng phạt thì tinh thần lai láng dậy từ rất sớm, hôm nay là ngày thu tô, các trang hộ đã sớm xếp hàng đợi ở kho rồi, chủ không thể không chiêu đãi, nếu không bị người ta nói ra nói vào.

Chủ bạ của huyện Lam Điền cũng tới nhà từ rất sớm, Vân gia là hộ nạp thuế lớn nhất huyện, chỉ cần thu xong thuế của Vân gia là có ba thành phú thuế toàn huyện rồi, hàng năm đều thu thuế của Vân gia đầu tiên, đó là thông lệ.
Dưới giàn nho bày cờ vua do Vân gia đặc chế, một ấm trà thơm, chủ bạ và Lão Tiền bắt đầu chém giết nhau, không nhìn cảnh thu tô lấy một cái, Vân gia thu tô có khi là chuyện nhàm chán nhất, toàn bộ là bọn nhóc con vác túi, quản sự, trướng phòng hô tới nhà ai, tiểu tử nhà đó sẽ ném túi lên bàn, miệng đọc.

- Tô điền nhà cháu bốn mươi mẫu, mỗi mẫu nộp hai thành thu hoạch cho chủ gia, năm nay mưa nhiều, thu hoạch không tệ, bốn mươi mẫu thu được một trăm mười bảy đảm ba đấu lúa mạch, á nói thừa rồi, tính cả số lẻ vào thật mất mặt, năm nay nộp hai mươi bốn đảm, số dư để gia chủ nuôi Hàm Hàm. Giá ở chọ Trường An một đấu bốn đồng ba, một đảm bốn mươi mốt đồng, cha cháu nói tính theo giá một đấu, tính giá đảm thì chủ gia bị thiệt, tổng cộng...

Còn chưa tính xong đã bị quản sự đá một phát sang bên, quát với đứa bé:

- Lăn tay rồi xéo đi, ra lán bên ngoài chọn bánh nào chưa ăn mang về mà ăn, không còn sớm nữa, nếu muộn thêm một chút lỡ giờ học, cẩn thận tiên sinh cho ăn đòn.

Đứa bé mặt ủy khuất rầu rĩ tới bên trướng phòng từ chối lăn tay, cầm bút viết ba chữ Trương Nhị Ngưu rất chỉnh tề, lúc này mới cao hứng xách giỏ tới lán chọn bánh, hiện giờ chẳng còn ai muốn ngồi xổm ăn nữa, chê mất mặt, cả trang chỉ có mỗi mình trang chủ bạ đâu ngồi đó ăn.

Trẻ con trong Vân gia trang đều lanh lợi, có tấm gương trước mắt, tới đứa nào là báo tổng số luôn, nhìn quản sự, trướng phòng ghi chép xong là lấy bút lông ký tên, có mấy đứa bé viết chữ đẹp, trướng phòng luôn mỉm cười xoa đầu, khen một tiếng trẻ ngoan, sau này nhất định sẽ vào thư viện, mau đi lấy bánh, trẻ ngoan phải được thưởng, lấy nhiều vào.

- Lão Tiền, nhà ông không thu lương thực à? Ta thấy tới nộp tô toàn trẻ nhỏ, sao chuyện quan trọng thế này mà không thấy người lớn đâu?- Người lớn tới làm gì, có biết chữ đâu, cũng chẳng biết tính, còn không hiểu rõ bàng bọn nhỏ, tất nhiên là do bọn họ tới nộp tô, lúa mạch nhà ta là giống mới được hầu gia kiếm ở ti nông tự, sản lượng cao, nhưng làm mỳ không đúng vị, trang hộ đều bán lúa mạch nhà mình đi, rồi mua lúa mạch ngon về, một thêm một bớt, trong nhà toàn lúa mạch ngon, lúa mạch không ngon thì để người trong thành ăn, hầu gia nói rồi, người trong thành sống dai lắm, dù cho thuốc độc vào cũng không chết.

Chủ bạ há hốc mồm không nói lên lời, xoa mặt thề, không bao giờ tới Trường An mua ương thực nữa, tức tối cầm cờ đập xuống, hô lớn:

- Chiếu tướng!

Lão Tiền thua cờ, tất nhiên không vui, quát bảo phó dịch lấy cho mình một bầu rượu, có tai lợn thì mang lên một đĩa, chủ bạ là bằng hữu cũ, không trách. Hai người lại chuẩn bị bày cờ, tiếp tục chiến hỏa.

Mỗi khi tới lúc thu tô, triều đình liền có ngự sử tuần thị thôn quê, nhiệm vụ rất rõ ràng, đó là xem có chuyện ức hiếp nông hộ xảy ra hay không, tra gian cứu kháng là công tác chủ yếu của bọn họ, trong tay nắm đại quyền tùy nghi xử trí hoành hành thôn quê, làm tất cả địa chủ kêu khổ không thôi, còn sao nữa, nếu lúc này nông hộ mà có tranh chấp với chủ, đám ngự sử sẽ thiên vị nông hộ một cách vô nguyên tắc, kiếm lấy cái danh thanh thiên đại lão gia cho mình.

Trong ba huyện trực thuộc Trường An thì huyện Trường An, huyện Vạn Niên ở trong thành, huyện Lam điền mới được quy vào, nơi đó nhất định chứa đầy chuyện bất công và đen tối, đám ngự sử trẻ mang theo tùy viên bỏ qua huyện Trường An, bỏ qua huyện Vạn Niên, trực tiếp đánh tới huyện Lam Điền chưa bao giờ được ánh mặt trời công lý chiếu rọi.

Trong huyện nha không có người, huyện tôn, chủ bạ xuống nông thôn rồi, huyện úy dẫn nha dịch đi tra xét vì sao Ngưu gia thôn liên tiếp chết ba con trâu, đều có công vụ tại thân, các ngự sự tỏ thái độ khẳng định với sự cần cù của quan viên huyện Lam Điền, không cần thông bao, đi tới nơi có nhiều địa chủ nhất, đó là nơi cho mình cơ hội dương danh lập vạn.

Khỏi nói Ngọc Sơn là lựa chọn hàng đầu, Vân gia là nhà ác bá, chuyện phạm pháp hoành hành Trường An viết không xuể, Trình gia, Ngưu gia cũng chẳng phải là nhà lương thiện, không biết trong ngày thu tô sẽ có bao nhiêu bách tính lương thiện bị dồn ép bỏ nhà rời quê, vứt bỏ thê tử, bán rẻ nhi nữ, nghĩ đã thấy đau lòng, những lúc như thế làm sao thiếu mình được.

Những ngự sử được phái đi đều là quan viên trẻ tuổi tài cao lựa chọn ở các châu phủ, trong không khí quan trường cởi mở của triều Đường, đã tạo nên khí độ dám nói dám làm. Nhiều năm qua, cái chính sách nhìn có vẻ hồ đồ của Lý Nhị mang tới cho vô số hào quang cho Lý gia, nhà quyền quý cho dù bị phạt trong thời gian này cũng không biết đi đâu mà kêu oan, chỉ đành tự nhận xui xẻo, có điều chuyện này rất ít, bách tính mang tâm tư dân không đấu với quan, không tùy tiện gây chuyện với chủ, một khi gây chuyện là không còn đường sống nữa.

Ngựa đi lững thững trên đường, thiếu niên đắc chí, dương liễu lưu luyến phất trên người tựa hồ như muốn giữ quan viên trẻ tuổi ở lại chốc lát để thưởng thức phong tư tha thướt của mình, đáng tiếc, bách tính đang ở trong dầu sôi lửa bỏng, bị cao môn đại hộ dầy xéo, dù cảnh đẹp đến đâu cũng không có tâm tình thưởng thức, chỉ mong đám địa chủ kia đừng quá ác độc, để bách tính lương thiện đường sống.

Chương 503: Nhà địa chủ thu tô (3)

Trình gia thu tô tưng bừng náo nhiệt, các trang hộ dìu đỡ nhau về nhà, mặt đỏ bừng bừng khoe khoang nhà mình năm nay thu hoạch được bao nhiêu, phương thức cảm tạ của Trình gia là mỹ tửu, Lão Trình Tiểu Trình đều không có nhà, Trình Xử Bật ở thư viện bị lão nương gọi về chủ trì đại sự thu tô, trang hộ đổ bừa lương thực vào kho, trướng phòng cười hì hì ghi chép, trang hộ nói bao nhiêu ghi bấy nhiêu, cả cân cũng chẳng cần.

Nộp tô xong ra lán ăn lẩu, uống canh, thuận tiện làm chén rượu mạnh, không uống không được, Trình Xử Bật đã uống tới lờ đờ, phanh áo lộ lông ngực, mười sáu tuổi không biết đâu ra lắm lông thế.

Chỗ này chẳng có chuyện bất bình, mấy vị nằm lăn quay trong lán chẳng phải bị chủ đánh ngất, mà là vì say rượu lăn ra đó, ba nương trông bên cạnh, thuận tiện ăn vài miếng bánh.

Trang hộ Trình gia là lão binh theo Lão Trình nhiều năm, chẳng bận tâm thu thêm mấy đấu lương, Trình gia lại chẳng sống dựa vào sản xuất từ đồng ruộng, nhân tâm mới là thứ quan trọng nhất, chủ gia quyết định tính cách của trang hộ, người Trình gia trang xưa nay nóng tính, nhưng lại hảo sảng hơn người. Lễ độ lịch sự ở Trình gia trang sẽ được đối xử thân thiện, hơi ngang ngược một chút chắc chắn ăn đòn, ví dụ như bốn năm tên mù mắt đang phóng ngựa chạy trên đường, không thấy hài tử phụ nhân đang đi giữa đường à?

Toàn là lão binh cả, có ai không biết cách đối phó với kỵ binh, lập tức có đòn gánh nhét vào giữa chân ngựa, mấy con ngựa tức thì ngã lăn quay, mấy người tửu lượng cao còn giữ được tỉnh táo, thấy quan phục là biết chuyện không hay, tránh gây phiền toái cho chủ gia, lén lút rút đòn gánh lại, dìu đồng bạn uống say loạng choạng về nhà, mai mà hỏi tới thì nói mọi người uống say cả, không biết xảy ra chuyện gì.

Ngã từ trên ngựa xuống rất nguy hiểm, gãy cổ không phải là chuyện hiếm, may là ngựa chạy không quá nhanh, các trang hộ cũng không có hành động gì tiếp theo, nếu ở chiến trường lúc nà phải cầm đao xông lên rồi. Quan viên trẻ tức tới toàn thân run rẩy, phẫn nộ nhìn đám trang hộ say khướt trên đường, tức không có chỗ phát tiết, nơi này mà có oan khuất thì cũng đáng đời, không ai thương hết.

Không hoan nghênh thì tất nhiên quay người bỏ đi, ngựa tập tễnh, đành phải dắt đi, nhà Trình Giảo Kim xưa nay không có kẻ nào tốt đẹp, mình tới chống lưng cho trang hộ, nếu như gây chuyện với trang hộ thì thành trò cười, thà chịu ủy khuất chứ không làm hỏng đại kế của bệ hạ.

Tập tễnh tới Ngưu gia, nơi này cũng thế, trang hộ toàn là người thiếu chân mất tay, không nghĩ cũng biết là lão bộ hạ của Ngưu gia, ai đi bạc đãi lão bộ hạ của mình chứ? Nhìn đám quản gia vỗ vai trang hộ gọi huynh đệ là biết nơi này không có bất công mà bọn họ hi vọng thấy.

May là còn nhà tên ác bá lớn nhất chưa tới, rửa mặt ở bên sông, vá qua loa quan phục bị ngã rách, lấy nước sông ăn chút lương khô, lấy lại tinh thần, an ủi tùy viên, dắt ngựa lên đường tới Vân gia. Bách tính thật là thuần phác, nhìn thấy mấy vị quan nhân bị thương, liền dọn xe trâu, mời bọn họ ngồi lên, đó là lần đầu tiên bọn họ cảm thụ được sự quan tâm ấm tình người từ khi lên Ngọc Sơn.

- Lão nhân gia là người của Vân gia trang tử à? Vừa rồi thấy người chở đầy lương thực từ Trường An về là sao? Vừa mới thu hoạch xong mà trong nhà đã không đủ ăn nữa à?
- Nhà lão khác nhà khác, chủ gia chỉ cần tiền, tiểu lão nhi đem lương thực trong nhà đi bán, lại mua một ít lương thực về, lấy ít tiền nộp tô cho chủ gia.

- Lão nhân gia phải nộp bao tiền?

- Nói ra quan nhân không tin đâu, lão phải nộp cho gia chủ sáu quan ba trăm đồng.

Lão trang hộ cười híp mắt lại:

Ngự sử trẻ thấy lồng ngực muốn nổ tung, loại chủ gia vô lương tâm cỡ nào mà bắt trang hộ nộp nhiều tiền lương như thế, một con trâu chỉ tám quan thôi, một nhà nông hộ đáng thương cũng không đáng giá chừng đó, mỗi năm nộp một con trâu, đó là chuyện con người có thể làm ra sao? Biển đông có đáy, lòng tham của con người lại vô cùng, Vân gia mỗi năm đầu tư vô số vào thư viện, Đào Chu tái thế gì chứ, thì ra tiền của y là nhờ vơ vét trên người bách tính cùng khổ, cái hạng lừa đời trộm danh, ai ai cũng có thể giết.

Kẻ đứng đầu Trường An tam hại mới là bộ mặt thật của y, đáng thương bệ hạ bị gian nịnh che mắt, còn luôn miệng nói y là tấm gương của quan viên, đâu có ngờ y là mãnh hổ ăn thịt bách tính.Nhìn thấy y phục rách rưới trên người lão hán, lòng đau đớn, tuy mình từ Quốc tử giám vào ngự sử đường, giờ mới là quan bát phẩm, trước mặt Vân Diệp không là cái gì cả, nhưng hôm nay cho dù có rụng hết răng cũng phải cắn một miếng thịt của thứ đại tặc hại dân này.

- Lão hán năm nay xem như nộp ít đấy, lão nhị trong nhà theo Trình gia quốc công chinh chiến ở tái ngoại, cho nên hầu gia miễn một phần nhà lão nhị, bớt tận hai quan. Vân gia đều là người tốt, không bao nhờ nhòm ngó tài sản của trang hộ, nhà Vương đại hồ đồ năm nay không may như thế, cứ cố nói thằng bé nhà mình mới rời cữ, chưa tính là một nhân khẩu, ha ha ha, bị Lão Tiền đã hai phát, cuối cùng vẫn phải nộp tiền lên.

Vị ngự sử trẻ bi ai nhìn lão hán phấn khởi kể chuyện, lão hán không biết chữ không biết, phủ binh xuất chiến không cần nộp tiền lương, tên ác phó Vân gia khi ức hiếp bách tính cũng không biết, đứa bé trưởng thành nhận ruộng mới chính thức phải nộp thuế. Ông trời ơi, cả hoàng gia cũng không dám thu thuế của đứa bé mới rời cữ, Vân gia dựa vào cái gì mà dám? Ai cho y lá gan lớn như thế.

Lão hán hát bài gì đó nghe không hiểu, đôi chân đen đúa đi đôi giày gai kia cho thấy không biết ông ta phải chịu bao nhiêu cực khổ, có lẽ hát sơn ca là chút lạc thú cuối cùng của lão hán đáng thương đó.

Vân gia trang tử rất phồn hoa, đường phố người đi lại nhộn nhịp, hai bên đường toàn là nhà ngói cao lớn thể hiện sự giàu có ở nơi này, một con ngựa ngang ngược ăn đồ trên quầy hàng của tiểu thương phiến, chẳng những không ai dám ngăn cản, còn tươi cười gãi cổ cho nó, hắn còn nhìn thấy tiểu phiến cho tiền vào túi ngựa, một con ngựa còn ngang ngược như thế, chẳng cần nói tới chủ.

Ngẩng đầu nhìn phòng ốc liên miên hai bên đường, lại cúi đầu nhìn đường lát đá sạch sẽ dưới chân, hắn không dám dẫm lên, cảm thấy trên đó toàn là oan hồn của bách tính, tường trắng muốt trong mắt hắn biến thành màu đỏ máu người, những nụ cười giả dối trên đường, sự phồn hoa giả tạo, tất cả như ngọn núi lớn đè lên người hắn, hắn gian nan thở dốc, tay cho vào lòng, nắm chặt thủ lệnh cho phép hắn tùy nghi hành sự, tựa hồ như thế mới lấy được ít dũng khí.

Trong đại môn Vân gia có một đại hán vạm vỡ đi ra, áo phanh ngực, mặt bặm trợn, đi lảo đảo, người qua đường lũ lượt né tránh, thuận tay lấy một quả dưa trên sạp hàng, cho vào miệng nhai, nước dưa chảy bên mép, dáng vẻ thô lỗ, thương phiến luôn mồm ân cần gọi Bảo gia, lấy dưa ngon nhất bảo đại hán ăn thêm. Ăn xong không thấy trả tiền, nói một câu nhạt toẹt, lại cầm dưa của sạp khác ăn, tiểu phiến phẫn nộ mà không dám nói.

Nghe đồn tấu sự là chức trách của ngự sự, huống hồ hiện giờ tận mắt nhìn thấy, ngự sự lúc này lại trở nên bình tĩnh, cái vùng đất tội ác Ngọc Sơn này ít nhất tồn tại sáu năm, vùng dung dưỡng che giấu cái ác như thế mà dám nói là nơi địa linh nhân kiệt?

Lý Cương không xứng là văn tông một đời, Tân Ngọc Sơn có nữ tế như thế uổng danh đại nho, Nguyên Chương tự phụ đạo đức cao vời té ra là trò cười, hôm nay dù có liều mạng cũng phải lấy lại công bằng cho bách tính Vân gia trang, trả lời vùng trời xanh cho mảnh đất này.

Chương 504: Nhà địa chủ thu tô (4)

Mang tâm thái tráng liệt sẽ chết ở Vân gia, ngự sự trẻ Hoàng Vũ đưa danh thiếp của mình lên, chuẩn bị gặp ác tặc, khoanh tay đợi ngoài cửa, gác cửa nhiệt tình mới hắn vào uống trà, hắn cười từ chối, chiến đấu bắt đầu từ giờ phút này, tiên sinh đã nói, kẻ sĩ có ba điều không đấu, không đấu danh với quân tử, không đấu lợi với tiểu nhân, không đấu khéo với thiên hạ.

Vân Diệp có cái danh quân tử, lại có tiếng tiểu nhân, còn được khen tặng là khéo léo, mình đã phạm vào cả ba điều rồi, tới giờ hắn mới lĩnh hội được sự bất lực trong lời nói của tiên sinh, nhưng không bỏ được lòng chính nghĩa, không bỏ được thương xót bách tính, càng không bỏ được lòng tin bảo vệ danh tiếng tiên triết.

Tiếng náo loạn trên đường phố tựa hồ biến mất, Hoàng Vũ tập trung tinh thần, chuẩn bị nghênh tiếp khiêu chiến lớn nhất đời mình, trong cánh cổng trống kia tựa hồ có mây mù quay cuồng, tựa hồ ngay khắc sau thôi sẽ có mãnh hồ nhảy ra gầm gừ.

Một thanh niên nam tử không thể tính là anh tuấn, nhưng có thể coi như ưa nhìn từ cổng đi ra, có thể thấy được thân thể y tương đối yếu đuối, chân không vững, tay phe phẩy quạt gấp, thứ này hắn cũng muốn có, nhưng giá tận hai quan, làm danh sĩ như hắn bị gạt ra ngoài.

- Hoàng ngự sử, ngưỡng mộ từ lâu, nghe nói ngự sự ở Trường An đôn đốc dân sinh, tới Ngọc Sơn ta là vì sao? Nơi này bách tính an bình, thương cổ bận rộn, ngăm nghề hưng vượng, thực sự không nghĩ ra có gì cần Hoàng ngự sử vất vả?

Vân Diệp thực sự không muốn tiếp, chiến đấu tới sáng mới ngủ, hai chân vẫn còn bủn rủn, đêm qua trừng phạt Tân Nguyệt quá mức, bản thân mệt muốn chết, định ngủ tới tận tối mới dậy, vừa ăn bữa cơm, đang chợp mắt ở trong sân khôi phục thể lực thì gác cửa đưa tới thiếp của ngự sử quỷ gì đó, thôi thì gặp cũng được, nếu thấy đáng ghét thì đuổi đi rồi hẵng ngủ cũng không muộn.

Hoàng Vũ nén giận, đối phương dùng lễ, hắn phải đáp lại bằng lễ:

- Sớm nghe Vân gia trang giàu có, hạ quan được bệ hạ đề bạt, đôn đốc địa tô ba huyện Trường An, chuẩn bị tới Ngọc Sơn thỉnh giáo Vân hầu thuật làm giàu, mong Vân hầu thành toàn.

Vị ngự sử này uy vũ hiên ngang lại cung kính lễ nghĩa, mặc y bào may đơn giản, khiến lòng sinh thiện cảm, đây là người cần mẫn, mình cứ ngủ suốt ngày cũng không hay, đi lại một chút cũng tốt. Truyện được copy tại

- Hoàng ngự sự quá khen rồi, nếu như ngự sử nhận hoàng mệnh muốn xem quá trình thu tô của Vân gia thì tất nhiên là được, chỉ là ngự sự bụi bặm đường đất, không bằng vào phủ uống ngụm nước, nghỉ ngơi chốc lát rồi đi?

Hoàng Vũ không muốn cho Vân Diệp bất kỳ cơ hội chuẩn bị nào, chắp tay nói:

- Hạ quan còn hai huyện chưa đi, ở Vân phủ chỉ có thể cưỡi ngựa xem hoa, thực sự không có phúc nghỉ ngơi, bắt đầu luôn được không?

Vân Diệp gặp nhiều quan viên cần mẫn rồi, không lạ nữa, dẫn Hoàng Vũ tới thẳng hậu viện, Vân gia thu tô ở đây hết.

Hoàng Vũ tới hậu viện trước tiên nhìn thấy là một cái lán cực lớn, bên trong có mấy vị lão hán quần áo mới tinh, đang uống trà ăn bánh, một bên lán bày đủ các loại bánh, một số thứ hắn chưa thấy bao giờ, mùi thơm khắp lán làm người ta thư thái. Trưa chỉ ăn một cái bánh khô, giờ ngửi thấy mùi thơm của thức ăn, bụng bất giá réo ùng ục, làm Hoàng Vũ xấu hổ lắm.

- Đói bụng là chuyện thường, có gì mà xấu hổ, ngự sử suốt ngày bôn ba, hẳn không có thời gian ăn cơm, đó là sự kiêu ngạo của ngự sử, sao phải xấu hổ? Cứ lấy bánh ăn, đợi kiểm tra xong sẽ làm cho ngự sử bát mì, đó mới là món ngon no bụng, hơn bất kỳ bữa tiệc nào.

Không nhìn thấy cảnh ác phó hung dữ đánh đập, không nghe thấy tiếng kêu gào nát gan xé phổi, tất cả diễn ra trong yên bình, hắn tròn mắt nhìn một đứa bé ném túi tiền lên bàn, ký tên, sau đó nhảy tung tăng tới lán, sách giỏ cho bánh vào, bánh hoa quế bị ngó lơ, bánh đậu xanh do dự một lúc mới lấy hai cái, đi qua bánh táo thì bịt mũi, rõ ràng mùi táo đỏ thơm phức, đứa bé đó lại như ngửi thấy mùi thối, tránh đi.

Vân Diệp bợp đầu thằng bé một cái:- Bánh táo ngon thế, tiểu tử thối bịt mũi cái gì?

Không ngờ thằng bé chẳng sợ ác ma trong truyền thuyết, buông tay bịt mũi ra nói:

- Nhị thẩm trong học đường toàn hấp bánh táo, còn cho nhiều táo hơn cả bột, giờ tiểu tử ngửi thấy mùi là buồn nôn, tiểu tử, tiểu tử lấy bánh trứng nhiều một chút được không?

- Mới ăn no được vài ngày, hiện giờ trẻ con ngửi thấy mùi bánh táo đã buồn nôn à? Ông trời ơi, lão già này năm xưa vì ăn một miếng bánh táo, bị cha mẹ đánh vô số lần, nằm mơ cũng thấy ngửi thấy mùi bánh táo, luôn mơ mộng có ngày được ăn no căng bụng, bọn trẻ con bây giờ chẳng biết tích phúc.

Một lão hãn mặc áo thọ phẩy quạt nói xong còn quất một cái vào mông đứa bé, mỉm cười nhìn đứa bé tham lam cầm hộp bánh trứng.

Vân Diệp lấy một cái bánh trứng trong hộp cho vào đĩa đưa cho Hoàng Vũ, lại bảo tùy viên của hắn thoải mái lấy bánh ăn, trong thùng lớn có chén trà luộc, dùng đũa trúc gắp một cái đưa cho Hoàng Vũ.

Đây là lễ tiết, là Vân hầu dùng lễ kết giao kẻ sĩ, Hoàng Vũ không có tư cách từ chối, ngây ngốc nhận lấy, hắn thực sự không ngờ Vân Diệp lại có bộ dạng này, dù y hung dữ, dù y nghiêm nghị cũng làm mình dễ chịu hơn thái độ bình dị dễ gần thế này.

Đặt thức ăn trong tay xuống, nghiêm mặt nói với Vân Diệp:

- Vân hầu, hạ quan không đói, nên xem sổ sách xong rồi ăn cũng không muộn.Hắn quyết định phải làm rõ đã, con người của Vân Diệp và việc làm của y vì sao là hai thái cực khác nhau, vì sao cả đứa bé cũng có thể nói chuyện tùy ý với y, vì sao lại độc ác với trang hộ như thế.

Trướng phòng tiên sinh cầm sổ sách chỉ từng khoản cho Hoàng Vũ, chữ viết rõ ràng, sổ sách sạch sẽ, từng khoàn từng có nguồn gốc, chỉ là Hoàng Vũ không hiểu, Vân gia chấp hành tô năm lấy một, đó là tô nhẹ nhất Đại Đường, vì sao con số trên sổ sách lại lớn kinh người như thế.

Một trung niên hán tử mặt mày nhăn nhó tới nộp tô, người ta đều phái con tới, nên muốn chạy, đi vài bước lại quay về, cúi gằm mặt xếp hàng giữa đám trẻ con đợi trướng phòng gọi mình.

Hoàng Vũ nhìn thấy người này rồi, hắn cho rằng người này chắc chắn có vấn đề, nếu hôm nay muốn có đột phá, vậy phải bắt đầu từ người này.

- Tiêu Lão Nha, tới ngươi rồi.

Trướng phòng vừa gọi tên, xung quanh cười rộ lên, có đứa bé nghịch ngợm còn luôn miệng gọi Lão Nha thúc, trung niên hán tử định phát tác, môi run run mấy lần rồi cúi đầu xuống, đặt túi lên bàn như ăn trộm, nói nhỏ:

- Năm nay nhà mỗ nộp tô ba quan bảy, quả còn chưa chín, thu xong lại tính.

Trướng phòng cười nói:

- Lão Nha huynh đệ, từ tiền tô nộp lên là biết thu hoạch năm nay của ngươi không tệ, đợi thu hoạch quả là lại có một khoản lớn nữa, làm quả khô ngon như thế, sao năm nay không làm.

Đại hán bực tức nói:

- Đủ ăn là được rồi, tích nhiều tiền thế làm gì, trong nhà bốn con bé, chỉ cần cho chúng ít của hồi môn là đủ, không cần phí nhiều tâm tư.

Hoàng Vũ nghĩ vỡ đầu cũng không ngờ đại hán này không phải buồn vì nộp nhiều tô, mà là không có nhi tử, nghĩ không thông, nên tự mình giận mình.

Hán tử không vui, người khác cũng không lấy chỗ xấu của người ta ra chê cười, chỉ có trướng phòng chỉ mặt hắn nói:

- Không ra làm sao cả, có bốn khuê nữ như hoa như ngọc, đó là phúc mà nhà khác mơ cũng không có, ngươi còn oán trách, không có nhi tử là do ông trời không cho ngươi, có bản lĩnh đi chửi trời ấy. Mấy ngày trước nghe nói ngươi chuẩn bị mua một bà nương Cao Ly sinh con cho ngươi, ngươi bớt tạo nghiệt đi, trang nhà ta không chứa nhãi con Cao Ly, dám làm hỏng phong thủy trang ta, tổ tông tám đời ngươi cũng hổ thẹn, nuôi dưỡng khuê nữ không lớn cho tốt, tới khi đó chọn nữ tế tới nhà mới đúng, đừng có bày mấy cái trò bàng môn tà đạo ra.

Đại hán muốn nói trang chủ lấy lão bà Đột Quyết nhưng nghĩ lại thôi, gật đầu ấn tay vào sổ rồi ủ rũ bỏ đi, gia nghiệp bản thân tích góp cả đời đem tặng người ngoài thì làm sao dễ chịu được.

Chương 505: Nhà địa chủ thu tô (5)

- Vân hầu, thứ hạ quan nói thẳng, ngài có thể nói cho hạ quan biết vì sao trang hộ của ngài phải nộp tô nhiều như thế không? Trương Toàn, nộp tô sáu quan, Trương Nguyên nộp tô chín quan năm, tên Hà Đại Xương này lại nộp tới bốn bảy quan sáu, hạ quan xem sổ sách hộ bộ, chưa bao giờ thấy con số thế này, không biết Vân hầu có thể chỉ bảo cho không?

Vân Diệp bật cười, sổ sách của Vân gia đúng là khiến người ta sinh nghi, ở cái thời đại sức sản xuất phổ biến là thấp này, Vân gia tất nhiên trở nên bắt mắt, ngự sự tới giờ mới hỏi thì tâm tính đã thuộc hạng trầm ổn lắm rồi, phải biết rằng Ngụy Trưng thi thoảng lại tới Vân gia trang, nói toàn lời khó nghe, Trường Tôn thị mỗi lần tới đều rất vô lễ lật sổ sách Vân gia, lần nào cũng nổi giận, nói Vân gia béo chảy mỡ, muốn đem tiền toàn thiên hạ về làm phân bón.

Vân gia là con sông lớn mênh mông, những con sông nhỏ trang hộ tất nhiên là cũng đầy nước, rau củ, dầu mỡ, trứng gia cầm cùng với các loại bánh, gia vị, nhất là hạt tiêu khiến trang hộ của Vân gia kiếm lớn, nhà khác chỉ biết nhìn thèm thuồng, các trang hộ không bao giờ đem giống cho người ngoài, Vân Diệp cho Trình gia, Ngưu gia, Tần gia một chút mà bị cả trang chửi bại gia sau lưng suốt mấy năm trời.

Lão hán ngồi dưới lán uống trà đứng lên nói:

- Quan gia, tiểu lão nhi chính là Hà Đại Xương, năm nay nộp tô bốn bảy quan sáu đồng, vốn định nộp liền một lúc tám mươi quan nhưng chủ gia không cho, ngồi ở đây kỳ kèo với trướng phòng Lưu tiên sinh, đợi nửa ngày cũng không cho, quan gia cũng thấy lão hán nộp ít à, quan gia, tiểu lão nhi mang tiền tới rồi này, quan gia bảo Lưu tiên sinh cho tiểu lão nhi nộp cả năm tám mươi quan đi.

Hoàng Vũ còn chưa kịp hiểu gì thì Lưu trướng phòng nhảy dựng lên chửi:

- Hà Đại Xương, đồ chó chết này đừng nằm mơ, làm gì có chuyện chiếm lợi của chủ gia như thế, ngươi nộp tiền trước, cái cửa hiệu bánh mỗi năm kiếm tiền ngày càng nhiều, ngươi định lấy phần năm nay nộp năm sau, muốn trục lợi trong tay lão phu à, bỏ ý định đó đi.

Trướng phòng nổi giận làm Hà Đại Xương đỏ mặt tía tai, Hoàng Vũ không biết phải làm sao, hắn nhìn thế nào cũng không ra lão nông kia là chủ cửa hiệu mỗi năm thu nhập trên trăm quan, huống hồ ngay trước mặt Vân Diệp mà lão nông đó còn dám tính toán trục lợi, không coi hầu gia ra gì.

Vân Diệp vỗ vai hắn:

- Ngự sử xem đi, chính là thế đó, Vân gia trang tử nếu chỉ biết bới đất kiếm ăn mà thu tô cao như thế đúng là táng tận lương tâm. Nhưng trong trang không có ai tầm thường cả, có người dùng đất nhàn rỗi trồng rau, dưa, nuôi cá, nuôi ong lấy mật, nuôi lọn, nuôi dê còn có người chuyên nuôi trâu bò lấy thịt, chuyện này không phạm pháp, có đăng ký ở chỗ quan phủ, cho nên họ có nhiều nguồn thu nhập, sản xuất lại nhiều, mà quy định pháp luật nghiêm ngặt, chủ gia ít nhất chiếm hai thành, cái này một ít cái kia một ít nên Vân gia có nhiều như thế.

Nói xong đưa đĩa bánh trứng vào tay hắn:

- Yên tâm mà ăn, thức ăn của Vân gia đều sạch sẽ, không dính máu trang hộ, dù bệ hạ tới Vân gia cũng ăn thoải mái không cần kiêng kỵ gì, hôm qua trung thừa đại nhân của các vị tới nhà ta lấy một giỏ trứng chạy mất, sợ ta đòi tiền. Chức ngự sự cao quý, nhưng bàn hàn, ta rất kính trọng các vị.- Các vị dám đàn hặc cả công chúa, vương gia cũng không bỏ qua, ta và Thanh Tước làm sập cung điện đại nội bị đàn hặc, rất tốt, nhưng phải nhìn nhiều hơn, nghe nhiều hơn, mở mắt nhìn thế giới, sẽ thấy không đâu không có kỳ tích, kỳ thực tất cả đều dó người chân lấm tay bùn sáng tạo ra.

Hoàng Vũ miệng ăn bánh trứng bôi mật, nhưng trong lòng đáng chát chưa từng có, lời của Vân Diệp làm hai mắt hắ ươn ướt, ngự sử, ngự sử, nói thì thật dễ nghe, thực ra là công việc đắc tội với người khác, là dị loại trong bách quan, các quan viên khác lén làm chút kinh doanh, bù đắp tiền lương, người ta biết chỉ cười xòa bỏ qua, chỉ có ngự sử là không được.

Bổng lộc tám trăm đồng mỗi tháng của hắn phải nuôi cả nhà, Trường An gạo đắt đỏ, đến trẻ con nông gia đều thấy bánh táo thối, chỉ có nữ nhi bốn tuổi của mình ngày nào cũng mong mỏi được ăn bánh táo, trước kia còn thấy tiết tháo quan trọng hơn bất kỳ thứ gì, hiện giờ mới thấy nó yếu ớt như vậy, giống như lâu đài trên cát, sóng lớn cuốn tới là sụp đổ, thói đời này sao vậy chứ?

Trường An càng ngày càng thịnh vượng, tòa thành đường kính mười tám dặm chật kín người, mặt sông cánh buồm liên miên, trong thành cửa hiệu san sát, lệnh giới nghiêm giữ mấy chục năm dần sụp đổ. Phường Hưng Hóa khi hoa nở rộ đẹp tựa thiên đường, trên Khúc giang ca vũ không ngớt, chỉ có ngự sử chưa bao giờ thay đổi, mỗi lần tấu lên triều là như tiếng chuông Đại Lữ, làm quan viên cảnh giác.

Cố ép cảm khái trong lòng xuống, với Vân gia, mình phải quan sát thật kỹ, không thể bỏ chút manh mối náo, nhớ tới con ngựa dữ và ác phó của Vân gia, đang định nói với Vân Diệp đừng để những điều nhỏ nhặt đó làm hủy thanh danh của mình thì phát hiện một con ngựa vừa đi vừa ngáp vào lán, nhìn thấy Vân Diệp ăn bánh liền sán tới ngoạm luôn cái bánh trên tay y, Vân Diệp lại chẳng giận, còn xòe tay ra cho nó ăn. Bạn đang đọc chuyện tại

Mấy lão đầu tử đi tới, xoa đầu Vượng Tài, Hà Đại Xương cười nói:
- Mỗi lần thấy Vượng Tài là thấy cát tường, thật đáng thương, gầy đi bao nhiêu, ở Lĩnh Nam chẳng có mấy thứ người ăn được, xem này Vượng Tài gầy trơ xương ra rồi, số tiền này cầm lấy mà mua đồ ăn, chúng ta cứ ở Trường An hưởng phúc, không đi đâu hết.

Hoàng Vũ trố mắt nhìn một đống tiền được cho vào túi treo trên cổ Vượng Tài, nặng trịch, lòng chua xót, tiền của một con ngựa còn nhiều hơn tiền của hắn.

- Vượng Tài là đứa bé ngoan, lần nào tới hiệu của lão hán ăn bánh, không trả tiền là không chịu đi, làm lão hán lần nào cũng phải giả vờ là lấy tiền, còn hiểu chuyện hơn cả lão Hồ, lão già đó tới hiệu lão hán ăn uống, không bao giờ biết ghi sổ là cái gì, nhưng mà lão hán nhớ hết, đợi ngươi mở hiệu gà quay, lão hán không thèm trả tiền, cứ lấy mang đi...

Thấy không kiếm chác được gì, mấy lão hán chắp tay sau lưng rời lán, trêu ghẹo nhau đi ra chợ.

Những chuyện nhìn thấy ở Vân gia đảo lộn hết nhận thức của Hoàng Vũ về thế giới, theo Vân Diệp rời lán, không ra chợ mà tới khu nhà của trang hộ ở đằng sau.

Cảm giác đầu tiên nơi này cấp cho Hoàng Vũ là sạch sẽ, không có phân gà, nước đãi ngựa thường thấy ở nông thôn, thi thoảng có cành cây thò ra ngoài bức tường thấp, phải cúi đầu đi qua.

Trong sân phơi đầy các loại rau củ, còn có các loại đậu, nhìn vô cùng thích mắt.

- Đây là nhà làm dưa muối, đừng coi thường nó, còn cả đậu muối nữa, tới mùa đông bán không ít tiền đâu, nghe nói nhà này giờ không chỉ bán dưa nữa, bà nương trong nhà thông minh phát hiện ra dưa muối và thịt cho vào nhau đem hấp rất ngon, thêm vào ít ớt, thành cực phẩm nhân gian.

- Năm ngoái nhà họ mang tới phủ một ít, mấy muội tử của ta tranh nhau hết sạch, người lớn không được mấy miếng, năm nay nhà họ không bán dưa nữa, bắt đầu bán loại thịt hấp này rồi, dưa rẻ tiền thành món ăn đắt tiền, năm nay không muốn phát tài cũng khó. Theo thông lệ, tính nhà ta hai thành cổ phần, ta nói không cần, đây là chuyện làm ăn độc môn do tự nhà trang hộ nghĩ ra, nhà ta xen vào làm gì, ai ngờ mấy đứa muội tử không chịu, nói không cần tiền, chỉ cần thịt hấp kia.

- Vân hầu, hạ quan tin tưởng vào sự giàu có của Vân gia trang, nhưng làm như thế thực sự không có vấn đề gì chứ?

Hoàng Vũ nhìn phụ nhân bận rộn trong sân, lo lắng hỏi:

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau