ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 451 - Chương 455

Chương 451: Thổi phồng

Trên con đường nhỏ nông thôn, hai bên toàn là cỏ dại cao nửa người, cái thời tiết khốn kiếp, lương thực không mọc nổi nhưng cỏ dại vô cùng tươi tốt.

Hi Đồng vác đao, Vân Diệp kéo mã sóc, hai người vừa đi vừa nói chuyện, Vượng Tài thi thoảng thì đầu giữa hai người hưởng ứng.

- Đây là Vượng Tài à, hơn một năm không gặp, từ con lợn béo thành tuấn mã, không tệ, tốt, rất tốt.

- Lão Hi, hơn một năm rồi sao không thấy liên hạ với nhà ta? Ta tới Hà Bắc là muốn thăm huynh, nhuynh chắc cũng biết, bằng hữu của ta không nhiều, người không tới được thì gửi thư cũng được mà.

- Bận lắm, suốt cả ngày bận rộn vì mấy chục cái mồm, không làm bọn họ no bụng thì không đi được đến đâu, ngươi là người phú quý nhàn nhã, lần này dẫn đại quân đi dạo, chắc là mọi chuyện thuận lợi.

- Thuận lợi cái rắm ấy, thiếu chút nữa không còn mạng mà về nữa, còn sống mà gặp huynh đã lòng hồng phúc tề thiên rồi.

Những lời này chưa bao giờ nói trước mặt người khác, với Hi Đồng lại nói thao thao bất tuyệt, làm Hi Đồng xưa nay lớn gan cũng phải lau mồ hôi thay y.

- Không ngờ thời gian qua ngươi gặp hiểm nguy như vậy, phú quý có phải thứ hay ho gì đâu, vì nó mà cược cả mạng vào thật không đáng. Hầu gia cũng không thích lăn lộn chốn hồng trần, chẳng bằng cùng ta an gia ở cái thôn nhỏ cho xong, đưa phu nhân và hai lão bà của ngươi tới đây, sống ngày tháng yên bình mới đúng.

Hi Đồng thay đổi rất lớn, khí khái hào hùng cương liệt ngày xưa trên người hắn đã hoàn toàn biến mất, nếu như không phải vẫn còn tấm thân rèn bằng sắt thì không nhận ra được du hiệp vì trượng nghĩa mà nghìn dặm giết người nữa. Quần dính toàn bùn đất, mặt cũng đen xì xì, chẳng khác gì dân phu trong quân.

- Ta vốn cho rằng trong trận thiên tai lớn này ở Hà Bắc, nói không chừng huynh sẽ lôi kéo một đám người, giết quan phát lương, giết giàu cứu nghèo, thúc ngựa rong ruổi ở Hà Bắc, không phải sảng khoái ân thù là cuộc sống huynh luôn khao khát à?

- Sảng khoái ân thù cái gì, còn giết quan phát lương khỏi nói, nhà thứ sử cũng chẳng có đủ lương hai ngày, giết ông ta thì có ích chó gì, khỏi phải nói, quan viên Lý gia phái tới đây không tệ. Thập Tam đói khóc suốt, ta làm cha không ngồi yên được, ban đêm tới phủ thành, đến nhà thứ sử xem, cả nhà lớn nhỏ cũng uống cháo loãng, tiểu nữ nhi của ông ta cũng khóc lóc đòi ăn bánh hoa quế, bị thứ sử tát cho hai cái, không dám khóc nữa, nhìn mà đau lòng, ta quay đầu bỏ đi, trên đường về gặp may, trong núi có con lợn rừng chạy ra, rất béo, bị ta giết ngay, chuẩn bị đem về nhà nấu thịt cho Thập Tam, nhớ tới cô bé nhà thứ sử, liền cắt một cái đùi lợn, đưa tới nhà ông ta treo ở cổng, để lại thư, nói là cho đứa bé.

- Ha ha ha, huynh luôn làm loại chuyện này, nhà thứ sử chắc là sợ chết khiếp?

- Không, vị thứ sử đó cũng dũng cảm lắm, cắt một miếng thịt cho đứa bé ăn, còn lại đem nấu chia cho những người cô quả. Chuyến này ta không nhìn nhầm người, quan viên Lý gia nếu toàn như thế thì nhà ông ta có chiếm giang sơn vạn năm, ta cũng tâm phục khẩu phục làm lương dân.

Hi đồng nói những lời này rất chân thành, có thể nhìn ra là lời thực lòng, con người kiêu ngạo luôn có giới hạn của mình, một người kiêu ngạo sẽ không đi ức hiếp những người yếu hơn mình.

- Ta còn nhớ khi huynh đi, nãi nãi cho huynh mấy xe đồ, tuy không làm ngươi giàu chảy mỡ, nhưng cả nhà lớn nhỏ ăn uống chi dùng không cần lo, đâu cả rồi? Thôi, huynh không cần nói, khốn kiếp, nhất định là tặng người khác, loại người như huynh có tiền là tội nghiệt.Hồng Thành cười lớn, vỗ vai Vân Diệp:

- Đúng là tri kỷ của ta, trên đường ta kéo xe về nhà, gặp ăn xin cho lương thực, gặp người thiếu cái mặc cho vải, con bà nó, cái vùng Hà Bắc này nghèo quá, về tới nhà chỉ còn lại một xe lương, năm sáu thớt vải, với ba con trâu, chỉ có thế mà đám lão bà đã mừng rơi nước mắt, đêm hôm đó ta làm tân lang bảy lần, ha ha ha...

Vân Diệp chút nữa chết sặc, chỉ mặt Hi Đồng:

- Ta tưởng ngươi chỉ thương cho số phận cơ khổ của những phụ nhân đó, con mẹ nó, ngươi làm trượng phu của người ta thật à?

Hi Đồng bĩu môi khinh khỉnh nói:

- Khinh đám học giả các ngươi, họ đã là lão bà của ta rồi, vì sao không dùng, ba mươi mốt nàng, ta sẽ không bỏ qua một ai hết, hiện giờ đã có năm nàng bụng to lên rồi, hầu gia ngươi làm thúc thúc phải chuẩn bị sẵn quà, trong nhà nhiều trẻ con, đều đang đợi thúc thúc lắm tiền của chúng cho ăn ngon.

- Đám nhóc cũng biết ta à?

- Thối, ta chỉ có một người bạn giàu có, không lấy ra khoe sao được, buổi tối không thể chỉ biết cùng lão bà làm chuyện kia, phải kể cho bọn nhỏ biết quá khứ của cha chúng chứ. Chuyện Điền sư không tiện kể, cho nên trọng điểm là hầu gia rồi, đám nhỏ đề muốn gặp hầu gia, ngươi mà không tới, bọn chúng sẽ nói ta lừa gạt, nghe nói ngươi tới Hà Bắc, ta đành ra kiếm nguiwu về cho bọn chúng thấy, chứng minh ta không nói dối.
- Khốn kiếp, giờ ta mặc khôi giáp, lấy đâu ra chỗ chứa quà, ta phải về lấy quà đã rồi tới.

Vốn tưởng chỉ có một mình Hi Đồng, đi tay không cũng chẳng sao, giờ mới biết tên này có cả nhà lớn nhỏ thật, cứ đi thế này thì thất lễ.

Hi Đồng đánh miệng về phía sau:

- Thám báo của ngươi theo sau đó, bảo bọn họ về lấy là được.

Vân Diệp quay đầu lại, bảy tám người lén la lét lút theo sau, không chú ý không nhìn ra.

- Xéo ra đây.

Vân Diệp hướng vào phía bụi cây quát:

Một đám thám báo đi ra, nhanh chóng ngăn cách Hi Đồng và Vân Diệp, cảnh giác nhìn Hi Đồng.

- Đây là bằng hữu của ta, vừa rồi chỉ là một trò đùa, các ngươi về nhanh chóng mang cho ta mấy xe lễ vật, lương thực, vải, lụa, nhanh lên, thật nhanh vào, đưa tới thôn phía trước.

- À bánh, quan trọng nhất là bánh, ta nói với đám nhỏ, bánh của Vân gia ngon nhất trên đời, nhất định phải có. Ngươi đang hành quân, nước hoa không cần nữa, nghe nói ngươi giết một con cá lớn ở biển, lớn cỡ nào, ở thôn quê cũng đồn là to như nhà, ngươi không giết côn bằng chứ?

Nói tới chuyện này Vân Diệp rất đắc ý, nhìn hai thám báo nhanh chóng chạy về, mới gật đầu nói:

- Huynh chẳng qua giết mấy con gấu trắng, có là cái chó gì, lão tử mang thuyền ra biển đuổi côn chơi, bị ta dùng nỏ tám trâu bắn chết mấy con. Năm xưa Nhâm công tử câu cá kình ở Đông Hải dùng trâu, săn một con đủ dân Hà Đông ăn no. Lão tử thì bắn, thịt chất thành núi, còn bắt một con để nó kéo thuyền chơi trên biển, tốc độ đó, chậc chậc, huynh nằm mơ cũng không tưởng tượng nổi đâu, cuối cùng chơi chán ném nó lên bờ biển, giết lấy thịt. Ngươi không biết, con cá đó còn to hơn cái nhà nát của ngươi đợi lát nữa bọn họ đưa tới một ít cho ngươi nếm, thấy thủ đoạn của huynh đệ ngươi, không tin hỏi họ mà xem.

Làm thám báo thì có ngốc được, nghe hầu gia bốc phét như thế, vội vàng góp lời, một kẻ nói phong thái hầu gia khi bắn cá làm cả đời khó quên, kẻ nói hầu gia trong lúc nguy nan vẫn không quên chỉnh trang quần áo, đúng là tâm gương mọi người, con cá kình vạn cân nhanh chóng thành mấy trăm vạn cân.

Vân Diệp nghe mà gật gù liên hồi, Hi Đồng nghe há hốc mồm, đao rơi xuống đất cũng không biết.

Chương 452: Nhà của Hi Đồng (1-3)

Cái thôn nhỏ dựa núi nhìn sông rất đẹp, chỉ là rách nát quá, khắp nơi là đống hoang tàn, còn có dấu vết bị đốt cháy, khúc gỗ cháy đen phủ một lớp bụi dày, may là còn có khói bốc lên, làm con người nhìn thấy một tia hi vọng trong lúc tuyệt vọng.

- Vùng Hà Bắc chiến loạn ba mươi năm, Đậu Kiến Đức, Vương Thế Sung, Cao Đàm Thánh, Lý Tử Thông, Thiết Mộc Nhĩ, đám người này không cướp nhân khẩu thì giết người cướp lương, trừ chuyện tốt là không làm, có thể nói là chưa chuyện ác nào chưa làm. Một vùng Hà Bắc giàu có mà bị chúng hại thành vạn dặm không có tiếng gà, xương trắng khắp đất. Nếu lão tử mà sinh sớm hai mươi năm nhất định khiến bọn chúng thành ma dưới thanh đao này.

Nói tới chuyện này, Hi Đồng phẫn nộ khôn siết, lấy trong lòng Vân Diệp ra một bầu rượu bằng bạc tinh xảo, ngửa cổ uống không còn một giọt.

- Sao ngươi biết ta có rượu trong lòng?

- Không cất trong lòng thì nhét trong quần à? Ta biết hầu gia nhà ngươi rảnh rỗi thích làm một ngụm, mất mặt, sao cho đường vào rượu, rượu mạnh của Vân gia đâu?

- Rượu mạnh là thứ dùng đi lừa gạt, uống rượu nho mới có phong phạm quý tộc, ta là người rất chú ý tu dưỡng bản thân, không giống như ngươi, nữ nhân nào cũng lấy, rượu gì cũng uống, con ai cũng nuôi, một mình ngươi đủ thời gian không?

- Ta chẳng rảnh mà vờ thanh cao, chỉ cần ta thích, lòng khoan khoái là được, nuôi lớn chúng vẫn gọi ta là cha, ngươi quản cái chó gì, ta thích nông phụ tay chân thô kệch đấy, giống như cỏ dại bên đường, cho ít sương là sống được, hoa tươi nhà ngươi mà mà phải đi làm ruộng thì chết đói tám lần rồi.

Vân Diệp không muốn thảo luận với Hi Đồng chuyện Hà Bắc, như vậy chỉ khơi lên thù hận của hắn, Hi Đồng vốn không phải là người thường, hắn có năng lực, có bản lĩnh, chỉ vì chuyến đi bắc cực làm ảo tưởng thần tiên tan vỡ, muốn thối rữa cùng cây cỏ, lòng đã nguội, nên mới tự khoác gánh nặng lên mình, để cuộc sống mài mòn bản thân, tránh ngày cuồng tính bùng phát.

Viện tử nhà Hi Đồng rất lớn, nông gia đều dùng củi gỗ, trong viện tử mấy phụ nhân dùng vải lam quấn đầu đang làm việc, có người đang giã gạo, người dùng xẻng hót vỏ trấu, người đang đẩy cối, nuôi gà, dưới mái hiên có năm phụ nhân bụng to đang đạp guồng quay tơ, trong phòng bên trái có tiếng dệt vải cành cạch, còn có đứa bé lỡ cở đang chặt củi, trông có vẻ chặt một lúc rồi, chất một đống dưới hiên.

- Đám bà nương oa oa, lão tử về rồi, còn mang theo khách, còn không mau ra thi lễ với thúc thúc.

Hi Đồng vừa qua cửa đã om xòm:

Đám phụ nhân bỏ việc đó cao hứng chạy ra nghênh đón đương gia, đám trẻ con cũng từ đủ các loại ngóc ngách chui ra, tiếng gọi cha ầm ĩ làm Vân Diệp đau đầu.

Nhưng khi bọn họ nhìn thấy Vân Diệp giáp trụ hoa lệ thì sững sờ, một phụ nhân bụng to nói:

- Quân gia, mong ngài thương xót, đừng bắt đương gia đám chúng tôi đi làm linh, cả nhà mấy chục miệng ăn dựa hết vào đương gia mới sống được, hay là ngài mang tiện phụ đi, tiện phụ làm được cơm cho đại quân.

Đám trẻ con cũng trốn hết vào lòng mẫu thân không dám ra nữa, mấy phụ nhân còn giấu mấy đứa hơi lớn một chút sau lưng, toàn lực cảnh giác, một tiểu cô nương còn cầm búa, chỉ cần có chuyện là liều mạng với Vân Diệp luôn.

Bực bội nhìn Hi Đồng đang cười khoái trá, chắp tay vái một vòng:

- Các vị tẩu tẩu, ta là huynh đệ của Hi Đồng, dẫn quân qua đây, chuyên môn tới thăm huynh trưởng, không có ý gì khác.

- Ngài là vị hầu gia thúc thúc mà cha nói? Nhà ngài có rất nhiều, rất nhiều món ăn ngon? Có một con ngựa béo ú, có con lợn nặng nghìn cân?

Sau lưng phụ nhân có đứa bé tám tuổi nhảy ra, mắt vụt sáng hỏi:

- Đúng thế, chính là ta đây, món ngon trong nhà ta năm ngoái cho cha các cháu rất nhiều, bảo cha các cháu mang về cho cháu ăn, tiếc là bị cha các cháu cho người ta cả rồi, còn rất nhiều thịt cũng bị cha các cháu cho đi hết. Lần sau muốn ăn ngon thì nói cho thúc thúc biết thôi, đừng nói với cha các cháu, không lại mang đi cho người khác hết.

Vân Diệp ngồi xuống xoa đầu đứa bé, ly gián quan hệ cha con, Hi Đồng càng cười vui vẻ.

- Không phải đâu, cha mang bánh ngon tặng cho những người kia là vì bọn họ sắp chết đói, cha cháu cứu người, không phải bại gia tử, cha cháu nói, thúc thúc mới là thiên hạ đệ nhất bại gia tử.

Vân Diệp và Hi Đồng cùng cười phá lên, các phụ nhân lúc này mới xác định đây là bằng hữu của phu quân, không phải tới bắt phu quân đi lính.

Một tiểu cô nương năm sáu tuổi tóc hoe hoe cẩn thận chen tới:

- Thúc thúc, cha nói khi người tới nhất định sẽ mang cho cháu vải hoa thật đẹp, Tiểu Hòa có, cháu không có.

- Vải hoa là cái gì, thúc thúc mang cho các cháu mỗi đứa một tấm lụa, để mẹ cháu làm váy hoa đẹp nhất, còn cả cục đá này nữa, tương lai làm của hồi môn.

Vân Diệp cười tủm tỉm lấy trong lòng ra một cái túi, cho tiểu cô nương viên bảo thạch bích lục, mắt tiểu cô nương sáng long lanh, cầm bảo thạch xem dưới ánh mặt trời, nó chưa bao giờ nhìn thấy cục đá đẹp như thế.

- Tiểu Hoa bỏ xuống.

Một nữ tử không mang khăn vải từ trong đám người đi ra, cướp lấy bảo thạch trong tay Tiểu Hoa, thi lễ với Vân Diệp:

- Lễ vật quá quý trọng, trẻ nhỏ không nhận được, sẽ tổn thọ, mong ngài thu về.

Vân Diệp ngạc nhiên nhìn Hi Đồng, Hi Đồng đi tới lấy bảo thạch trong tay phụ nhân đưa cho Tiểu Hoa, nói với nữ nhân kia:

- Cửu Nương, nàng quá lo rồi, tài vật của người khác nhận lấy khả năng sẽ có chuyện, nhưng nhận tiền tài của y là thiên kinh địa nghĩa, bọn ta là huynh đệ, nói những lời này thì thành xa lạ rồi, yên tâm mà nhận, thoải mái mà nhận, y là phú hộ có hạng ở Đại Đường, không nhận của y thì còn nhận của ai?

Nữ tử kia vẫn lo lắm, muốn nói nhưng vì giữ thể diện cho nam nhân của mình, đành cúi đầu xuống, nói nhỏ:

- Đa tạ thúc thúc ban tặng.

Vân Diệp cười, cầm cái túi đưa cho Hi Đồng, rồi bảo với phụ nhân kia:

- Tẩu tử yên tâm, không lo chuyện của biểu là của lo, của cho là của nọ, khi Hi Đồng đại ca tới thăm ta, ta nhận tấm da giá vạn lượng cũng chẳng chớp mắt một cái, chỉ vài viên bảo thạch thôi, tẩu tử quá coi trọng giá trị của nó rồi.

Hi Đồng lại bảo phụ nhân đó:

- Vân huynh đệ có ơn cứu mạng với ta, không chỉ một lần, nàng lo ta vì báo ân mà bán mạng cho y? Nàng nghĩ nhiều rồi, trong tay y cao thủ như mây, có một vị ngay ta không phải là đối thủ, cho nên cái mạng của ta có liều cũng liều vì các nàng, vì bọn họ, cái thứ khác là mây khói qua mắt. Cái tên này có khi hi vọng nhất là ta cả đời ở hoang thôn không ra nữa ấy chứ.

Xưa nay Hi Đồng là người thông minh, chỉ lấy sự thô hào che giấu đi hào quang trí tuệ của mình, Vân Diệp rất tò mò, những lời vừa rồi hắn nói mang sự ôn nhu hiếm có, nữ nhân này hiểu lễ liễu nghĩa, nhất định không phải là nông phụ thôn quê.

Khi Lưu Tiến Bảo mang lễ vật tới thì vui sướng nhất chính là đám trẻ con, bánh được để trong hộp, phụ nhân chia mỗi đứa bé hai cái, nhìn đám trẻ con cẩn thận dùng hai tay nâng bánh liếm, lòng chua xót, Tiểu Hoa liếm bánh một lúc, đưa tới trước mặt mẫu thân, cao hứng nói:

- Mẹ, mẹ nếm đi, ngọt lắm.

Chỉ câu nói này làm phụ nhân khóc như mưa, nghẹn ngào lắc đầu, từng có thời nhà mình cũng là đại hộ xa hoa, nay nữ nhi của mình ăn cái bánh hoa quế bình thường nhất cũng vui mừng đến thế, ông trời ơi, tai họa đó đừng bao giờ quay lại nữa.

Vân Diệp và Hi Đồng ngồi ở cái bàn dưới mái hiên uống rượu, tuy chỉ có hai món, nhưng không trở ngại hứng thú chè chén của bọn họ, khi rượu đã ngà ngà, Vân Diệp mới hỏi:

- Lão bà của huynh không đơn giản, không giống nông phụ, sao ta ngửi thấy mùi lão bà mình trên đó.

- Khà khà, nhìn ra rồi hả, là tiểu thư nhà đại hộ đấy, mấy năm trước Hồ tử quấy nhiễu Hà Bắc, nhà nàng bị hủy rồi, nghe nàng kể cả nhà không mấy người chạy thoát, khi đó nàng đang có thai, được trượng phu giấu dưới giếng mới thoát được tai họa, vốn tưởng rằng mình sẽ sinh một nam hài, ai ngờ sinh ra nữ oa, sau đó tuyệt vọng sống hồ đồ cho qua ngày, về sau nhặt ta về, kiếm chỗ dựa cho những nữ nhân kia, đồng ý làm đại lão bà của ta, có điều tới giờ ta vẫn chưa đụng vào nàng, muốn đợi tới ngày nàng tự nguyện.Không ngờ tên khốn nay còn là một quân tử, nâng chén lên, hai huynh đệ ca ngợi nhau một hồi.

- Huynh không nghĩ tới cải biến cục diện hiện tại à? Còn đem mấy nữ nhân khác ễnh bụng lên, như thế hi vọng có được nàng càng mong manh.

- Ngươi biết cái rắm, Cửu Nương nằm mơ cũng muốn có nhi tử, ta đây khí vũ hiên ngang, lại có phong thái quân tử, sống thẳng thắn, lại biết thương trẻ nhỏ, không bao giờ đánh phụ nhân, nam nhân tốt như thế, nàng không theo ta thì theo ai?

- Lời này nói chung là có ý, tự góc độ dã thú mà xét, huynh lông bóng mượt, cơ thể khôi ngô, mạnh mẽ hùng tráng, chân tay dài, kiêu dũng thiện chiến, là vương của muôn thú, đúng là đối tượng phối giống tốt. Chỉ tiếc huynh không phải là dã thú, mà là người, những điều kiện kia không phải là quan trọng nhất, giữa người với người quan trọng nhất là cảm giác, có cảm giác, lập tức đồng phòng không thành vấn đề, không có cảm giác, đồng sàng dị mộng là chuyện sớm muộn, ta không muốn tương lai đầu huynh mũ xanh chi chít, nên huynh phải nghĩ kế mới được.

- Có kế hay gì không?

- Ta biết, tình dục có liên quan tới chỗ này.

Vân Diệp chỉ thận của mình:

- Nói thừa, ai chả biết tầm quan trọng của thận, khi nhỏ học võ công, sư phụ nói củng cố thận là chuyện quan trọng hàng đầu, sau đó mới là mạnh gân khỏe cốt, không có thận thì thành thái giám.

- Huynh cứ bình tĩnh, nghe ta nói hết đã, nữ tử đa phần thẹn thùng, đôi khi nam tử phải chủ động, dù sao huynh đệ ta cũng từng trải khảo nghiệm, mặt dày không sợ từ chối. Hơn nữa ở Trường An, ta còn có một món thần khí, có nó đối phó với nữ nhân trăm lần thắng cả trăm.

Cả hai nhìn nhau cười rất hợp lý.

- Thần khí gì, cho ta mượn dùng thử được không?

- Đương nhiên là được, thứ này tên là Xuân phong tán...

Giữa nam nhân với nhau luôn có những đề tải bỉ ổi, trên cái bàn rượu không lớn, hai tên rỉ tai thì thầm với nhau, thi thoảng chỉ vào phụ nhân qua qua lại lại trong viện tử, nàng nào lớn gan thì phì một cái, nàng nào nhát gan thì mặt đỏ dừ chui vào phòng không ra nữa.

- Hôm nay ta mới biết ngươi làm tới hầu tước không phải là may mắn, ba bảo pháp làm quan là mặt dày, tim đen, không biết xấu hổ được ngươi vận dụng thuần thục, nhưng mà ngươi có chắc cái Xuân phong tán có tác dụng chứ? Cửu Nương là người từng trải hoạn nạn, tâm trí kiên định lắm, nữ tử yếu đuối bình thường không so được đâu.

- Ta khẳng định, kệ nàng có là liệt phụ trinh tiết, trúng thuốc này cũng chẳng thoát nổi lòng bàn tay huynh.

- Sao ngươi có thể khẳng định như thế? Cứ như ngươi dùng rồi vậy.

Nói xong thấy Vân Diệp im lặng, kinh ngạc hỏi:

- Chẳng lẽ ngươi thực sự bị bại dưới loại thuốc này? Ai dùng, là nam nhân hay nữ nhân?

Hỏi rồi nhích người ra sau.

- Công chúa, trưởng công chúa của Đại Đường, hiện giờ chất tử của huynh đã một tuổi rồi, nếu là nam nhân, có tin ta châm lửa đốt cả Trường An không?

Bất kể là ai bị vạch chuyện xấu ra đều thẹn quá hóa giận.

Hi Đồng cười lớn, làm bụi đất trên mái nhà chấn động rơi xuống ào ào, Vân Diệp hơi kinh ngạc rồi cười theo, chuyện mất mặt nói với huynh đệ liền thành chuyện thú vị.

Thịt cá kinh được hấp chín mang lên, đám trẻ con theo thói quen vây quanh cha, hai người lớn đều không ăn, cứ thế từng đũa đút cho bọn nhóc.

- Đây là hi vọng của huynh đấy à?

Vân Diệp chỉ vào đám nhóc ăn hết thịt tản đi, có thể nhìn ra khi Hi Đồng nhìn đám nhóc này ánh mắt đều mang theo nụ cười.

- Đúng thế, ta năm nay đã ba mươi lăm tuổi, lỡ mất nửa đời người rồi, vật lộn với sinh tử lâu như thế, cũng nên có cái ổ, giờ ta không thiếu lão bà không thiếu con, ngươi tới rồi, ngay cả lương thực cũng không thiếu nữa, còn có gì không yên tâm. Giờ bọn nhỏ nền tảng kém, đợi Cửu Nương dạy cho chúng thêm nhiều chữ, ta sẽ đưa chúng tới Trường An tìm ngươi, cho tới thư viện học thật tốt, thành tài hay không phải xem bọn chúng, trách nhiệm của người làm cha như ta coi như làm tròn. Đợi tới khi bọn chúng lớn lên có năng lực nuôi mẹ của mình rồi, nếu ngươi làm quan chán, chúng ta lại tới chân trời chuyến nữa. Nói thực, cảnh tượng nơi đó cả đời ta không quên được.
Nói tới chuyện này Vân Diệp thở dài, nghĩ một lúc rồi nói:

- Muốn tới được Bạch Ngọc Kinh là gần như không thể, trừ khi huynh có cơ huyên cực lớn, nếu không chỉ nạp mạng uổng công, có một số chuyện ta không muốn giấu huynh, trước kia Điền Tương Tử muốn tới Bạch Ngọc Kinh, ta không ngăn cản, thậm chí có thể nói là xúi bẩy, ông ta là một nhân vật rất nguy hiểm, ông ta phải chết, thịnh thế sắp tới rồi, ta muốn thấy trên tám con sông ở Trường An rợp cánh buồm, thương cổ đông nghịt, ta muốn thấy nụ cười tự hào trên mặt bách tính.

- Còn với Điền Tương Tử, tất cả những thứ tốt đẹp trên đời là đại địch, ông ta sớm đã nhìn thấu nhân tình thế thái trên đời, sống chết của tất cả mọi người với ông ta không là cái gì, bao gồm cả bản thân, vì đạt được mục đích, ông ta không ngần ngại kéo tất cả mọi người chết cùng. Một trí giả nhập ma đáng sợ chừng nào thì ta đã thấy rồi, Đại Đường không chịu nổi.

- Cho nên ngươi biết rõ Điền sư không tới được Bạch Ngọc Kinh, nhưng vẫn chỉ rõ đường cho ông ấy, để ông ấy ôm mộng tưởng mà chết?

Hi Đòng bi thương cúi đầu xuống:

- Ông ấy tới chết vẫn cảm kích ngươi.

Vân Diệp tay run lên, chén trên tay tuột xuống, rơi xuống sàn đá vỡ nát, tính kế người khác không phải chuyện vui vẻ gì, dù là mang mục đích cao cả.

- Ta biết Điền sư không vào được Bạch Ngọc Kinh, ông ấy giết người quá nhiều, trước kia đi theo bên Điền sư, ta tận mắt thấy ông ấy dụ dỗ Chu Kiệt ăn thịt người thế nào, ông ấy có một cuốn bí tịch, ghi chép ăn hết một người sẽ có được tinh huyết của người ấy, từ đó trường thọ, kết quả chứng minh điều đó là sai, vì chứng minh cuốn sách đó nói bậy bạ, Chu Kiệt ít nhất ăn thịt tới ba trăm người, cuối cùng ngay cả tiểu thiếp, nhi tử của mình cũng ăn. Khi ấy Chu Kiệt không phải là con người nữa, nóng nảy, dễ nổi giận, hai mắt đỏ như máu, nhìn tất cả mọi người như nhìn thấy thức ăn, hắn đã trở thành ác quỷ, thành dã thú, sắp mất đi chút linh trí cuối cùng.

- Điền sư nhìn thấy chuyện này chỉ nói một câu đáng tiếc, rồi đốt cuốn sách đó mang bọn ta đi, về sau Chu Kiệt bị toàn thiên hạ vây công, chết cháy trong phủ. Ta nghĩ tới thời khắc cuối cùng hắn cũng muốn cầu xin Điền sư cho hắn một con đường sống, tiếc rằng một phế nhân thất bại với Điền sư chỉ là thứ để vứt bỏ.

- Cho nên ta co rằng, Điền sư bị ngươi dụ dỗ, cuối cùng chết trong thương tâm tuyệt vọng, là an bài tốt nhất của ông trời, ta sở dĩ đi theo ông ấy tới cùng là muốn xem rốt cuộc ông trời có mắt không. Kết quả rất tốt, rất hoàn mỹ, khi ông ấy trút hơi thở cuối cùng, ta gần như muốn quỳ bái trời cao, trời có mắt, có công bằng.

Nói xong Hi Đồng rót ba chén rượu, thành kính dâng lên trời.

- Khi ta ở Dã Nhân Sơn cũng từng hoang mang, nhất là khi Đậu Yến Sơn chết, ta mai táng hắn, khi ấy thực ra ta ở trạng thái mộng du, nếu có độc xà mãnh thú tới, ta sẽ chết ngay, nhưng ông trời không cho ta chết, độc xà mãnh thú trong rừng hình như đều né tránh ta, chẳng có lấy một thứ đáng sợ nào, tới ngay cả những thứ như đỉa có mặt khắp nơi cũng như trốn hết. Khi ấy ta nghĩ, mình là con cưng của trời, ta có quyền sinh sát vạn vật trên đời. Cho tới khi ta nhìn thấy cái hố cực lớn kia mới hiểu ra ta dẫm phải phân chó, do mặt đất sụp xuống, bách thú trốn đi.

- Rời Dã Nhân Sơn, ta có một đoạn hồi ức cực đẹp, chính bọn họ xoa dịu trái tim ta, vũ đạo vui tươi đó, tiếng ca êm ái đó, những con người lương thiện với ái tình thuần phác đã dập tắt sát khí ngợp trời của ta quá nửa, vậy mà chỉ chút sát khí còn lại một chút cũng khiến ta làm hai trăm người đi nạp mạng. Huynh biết không, không kẻ nào thoát khỏi cái bẫy sơn thần đánh trống của ta, ta còn đem đầu lâu của ân nhân cứu mạng bóc đi da thịt thừa, làm thành khô lâu, chuẩn bị đưa bề nhà cất giữ. Ta lớn tiếng nguyền rủa ông trời trong vòi rồng, hi vọng ông ta mang ta về nơi ta tới, nhưng không ai cần ta cả, không ai! Ta là cô nhi đáng thương nhất trên đời...

Vân Diệp mới đầu nói còn rành rọt, về sau vừa nói vừa cười mà nước mắt cứ tuôn ra, môi vẫn nhếch lên cười, nước mắt chảy qua môi, nhỏ từ cằm xuống, nụ cười đó làm người ta thương tâm hơn cả khóc.

Hi Đồng đưa cho Vân Diệp vò rượu, ý bảo y uống, Vân Diệp nước mắt lèm nhèm nhìn thấy số hai mươi tám trên vò rượu, liền đặt qua một bên, chọn cái vò có số sáu mươi, tháo xi ngửa cổ tu ừng ực, chỉ uống chưa được một nửa đã gục ra bàn không còn biết gì nữa.

Mặt trời lên tới ba cây sào Vân Diệp mới thức dậy, đầu đau như bị cả vạn con lừa đạp lên, gác đầu lên bàn, day huyệt thái dương tìm lại đoạn ký ức trống hôm qua, nhớ tới câu nói cuối cùng tát bản thân hai cái, lột sạch bản thân trước mặt người khác hay ho lắm sao?

Một thằng bé thò đầu vào cửa sổ, nhìn thấy Vân Diệp tỉnh lại, liền hét ra ngoài:

- Cha, Vân thúc thúc dậy rồi, đang vò đầu.

Hi Đồng đầu toàn cỏ thò đầu vào, liếc một cái cười nói:

- Đây là lần đầu tiên ngươi uống rượu không giở trò khôn lỏi, thì ra rượu nhà ngươi số càng to thì càng mạnh, lần này biết rồi, lần sau lừa ta, ta chuốc ngươi ba vò số lớn nhất. Ở nhà ngươi bị hại đến thảm, ta rất hoang mang, với sức vóc của ngươi, lấy đâu ra tửu lượng cao như thế, không ngờ có thể đấu với ta, mà lần nào thua cũng là ta.

Vân Diệp trừng mắt lên:

- Quên cho nhanh điều hôm qua ta nói với ngươi, cẩn thận ta giết người diệt khẩu, huynh cũng biết quý tộc giết người thì không phải là người, ta mới giết hơn hai trăm kẻ, là ma vương giết người không chớp mắt.

- Ma vương cái rắm, giết có vài kẻ mà cũng áy náy suốt đêm, ngươi là tướng quân, công việc là giết người, day dứt cái chó gì chứ, mới hai trăm tên, trước kia lão tử giết sơn tặc, máu nhuộm đỏ toản thân, cuộc đời ngoài kia chẳng chẳng tốt hơn Dã Nhân Sơn là bao đâu, nếu để ta chọn, ta thà chọn Dã Nhân Sơn chứ không ra ngoài kia chịu tội sống. Mau mau làm xong chuyện của ngươi đi, chúng ta còn kết bạn đi tới nơi tận cùng trời đất.

- Có nơi tận cùng cái rắm, nếu huynh cứ đi theo một phương hướng, đi vào năm, huynh sẽ phát hiện mình quay lại chỗ ban đầu, không tin huynh thử mà xem. Tương lai nếu chúng ta xuất phát từ Trường An thì cuối cùng nhất định sẽ về Trường an, giống con lừa già kéo cối say vậy, loại chuyện ngu xuẩn này ta không làm.

- Có chuyện này à? Con mẹ nó câu nam viên bắc triệt khôn phải sai à?

Hi Đồng hồ nghi:

- Đương nhiên là không sai, chỉ có kẻ ngu xuẩn không biết gì mới cho rằng điển cố đó cười người ngu xuẩn, thực ra, kẻ nào cười mới là ngu xuẩn.

Vùi đầu vào nước ấm, cho tới khi sắp chết ngạt mới ngẩng đầu lên, thở hồng hộc, cảm giác như sống lại vậy, rất tuyệt vời. Không dám trì hoãn thêm nữa, Lý Nhị ở kinh thành đã đợi mỏi mòn rồi, đợi châu báu còn đả kích đám quyền quý kia, hiện nhìn bọn họ đau lòng là sở thích oái oăm của Lý Nhị.

Uống một bát cháo, Lưu Tiến Bảo mặc khôi giáp cho Vân Diệp, chuẩn bị đi, Hi đồng đang bận rộn dùng xoa gỗ cời đống cỏ phơi khô, chỉ vẫy tay với y rồi tiếp tục làm việc.

Biết Hi Đồng không thích tình cảm sướt mướt, bản thân cũng không thích, xoa đầu mấy đứa bé, nói một câu trân trọng với các phụ nhân ra cửa tiễn, rồi cưỡi Vượng Tài về doanh.

Một ngày không tệ, đem lời trong lòng bỏ lại Hà Bắc, bản thân nhẹ nhõm về Trường An tiếp tục giả dối với đám quyền quý cũng không tệ, con người thế nào cũng cần lúc chân thành, nếu giả dối quá lâu, giả sẽ thành thật.

Cưỡi trên ngựa nhổ một cọng cỏ đuôi chó ngậm trong miệng, đang nhắm mắt tận hưởng mùi cỏ tươi mát thì sau lưng truyền tới tiếng ca thê lương hùng hồn:

- Cầu trời cao phù hộ nam nhân khổ nạn của ta...

Không nghe rõ câu đằng sau, chỉ nhớ mỗi câu " cầu trời phù hộ nam nhân khổ nạn của ta", Vân Diệp không ngừng ngâm nga câu này, dùng đủ các loại làn điệu, trong lòng ấm áp, kẻ xui xẻo trên đời này không phải chỉ mỗi mình mình, còn có một kẻ thảm hơn, nghĩ tới đó, nhìn cái gì cũng vừa mắt, Vượng Tài ghé đầu vào mông chiến mã của Lưu Tiến Bảo trông thật ngộ nghĩnh, đứa bé thò lò mũi bên được sao mà đáng yêu, tên què vung tay đánh lão bà sao mà đẹp như thế...

Loại trạng thái này kéo dài suốt một ngày, làm quan viên đương địa tưởng hầu gia bị ma nhập, vì hầu gia không ngờ khen ba sợi râu chuột của mình, tiễn hầu gia cao quý lên thuyền như tiễn ôn thần, hầu gia lúc tới mang đầy gạo thóc, lúc đi chứa vô số rong biển, tóm lại là đều đầy chặt.

Việc hầu gia bỏ tiền mua thứ vô dụng này quan đương địa đều cho rằng nó thể hiện nhân cách cao quý của hầu gia, đó là mượn cớ cho tiền nạn dân, để bọn họ có chút vốn liếng trong tay, cải thiện cuộc sống, hiếm có nhất là hầu gia còn định tiếp tục việc thiện này, mỗi năm đều tới Hà Bắc phát tiền cho nạn dân.

Quan đương địa làm rất nhiều thơ, tán tụng sự khảng khái của hầu gia, thám tử Bách kỵ ti thì tiến hành điều tra ở một phương diện khác, cuối cùng kết luận Vân Diệp không mua chuộc lòng người, chẳng qua là tính khí hoàn khố phát tác, không nỡ nhìn dân khổ cực, không thể gọi là vượt giới hạn.

Bách tính quen việc quan viên buôn lậu chút hàng riêng rồi, chẳng phải chuyện gì to tát, nhất là có một vị bại gia tử sở thích quái lạ bỏ số tiền lớn mua mười mấy thuyền thức ăn cho lợn, tức thì thành trò cười lớn nhất ở Hà Bắc. Lưu Tiến Bảo bực tức đem tin này nói với hầu gia nhà mình, hầu gia lại cười ha hả, nói để lại chút chuyện vui cho bách tính giải trí cũng tốt.

Thuyền đi ngược vận hà vô cùng gian nan, mỗi khi tới một châu phủ đều có bách tính phục dịch một trong trong nghĩa vụ ba điều của tô dung, kéo thừng đi từng bước trên thuyền, đưa thuyền quan tới khu vực, quan thiền toàn sử dụng miễn phí loại lao lực này, không trả một xu.

Với Vân hầu đầu óc bất thường lại xảy ra vấn đề, y chuẩn bị trả tiền, nghe chuyện này quan viên sợ tới hồn phi phách tán, không thể được, nếu để y mở tiền lệ ác liệt này, quan viên về sau chẳng phải cũng cần trả tiền à? Quan viên dùng quan thuyền vận chuyển hàng riêng cũng phải trả tiền à? Mình làm quan làm gì, không phải vì những lợi ích này sao, không có nó có ma mới khom lưng vì năm đấu gạo, lão tử không kiếm nổi năm đấu gạo ăn sao?

Quan viên tới khuyên bị đuổi hết, có người kiên quyết yêu cầu hầu gia phải sử dụng lao lực miễn phí bị quân tốt thủy quân ném xuống nước, hầu gia nói rồi, trừ khi quan viên tự kéo thuyền, nếu không Vân gia không chiếm lợi của người nghèo khổ, trên thuyền toàn là hàng riêng của hầu gia, dù sử dụng quan thuyền cũng định trả phí, đừng nói tới dân phu vất vả kia.

Chương 453: Kẻ thù hiếm có

Vô Thiệt, Hà Trung Vũ, Hồng Thành ngồi trong khoang thuyền nghe Vân Diệp giảng giải vì sao phải làm như thế.

- Từ xưa tới nay, làm quan là vì hiển vinh phụ mẫu, dương danh, cao hơn người một bậc, chuẩn bị hút máu trên người bách tính, lấy ức hiếp người khác làm khoái lạc. Loại hành vi tồi tệ này đã kéo dài mấy nghìn năm, từ khi Hạ Vũ có lòng riêng, đem quyền lợi của mình giao cho nhi tử, vương triều liền xuất hiện cái gọi là gia thiên hạ, từ lúc đó trở đi con người phân hóa thành nhiều loại.

- Tốt hay không thì không nói, giai cấp là thứ kỳ lạ, đôi khi nó thúc đẩy người ta tiến lên, nhưng đa phần nó là cái cớ để chèn ép người khác. Người kéo thuyền ngoài kia đang làm chức trách của họ, nếu trên thuyền không chứa rong biển, ta sẽ thoải mái tiếp nhận, quân hạm có tư cách hưởng thụ sức lao động của bọn họ, nhưng có rong biển, thuyền của chúng ta không phải là quân hạm nữa, mà là thương thuyền, cho nên ta phải trả phí, một xu cũng không được thiếu.

- Để cho đám quan viên tim đen lợi dụng quan thuyền bị mất con đường trục lợi này, không phải vì bọn chúng chiếm lợi của quốc gia, đáng hận hơn nữa thứ bọn chúng vận chuyển khiến dân gian thiếu đi một khoản phí vận chuyển lớn, bọn chúng lại mua rẻ hơn dân gian, lợi nhuận lại có hơn người khác. Không được, mới bắt đầu chạy ngươi đi đi trước rồi, để lâu toàn bộ thương nhân sẽ biến thành quan thương, thương hiệu dân gian sẽ đóng cửa hết đi chăn dê, đi làm cướp, Đại Đường sẽ gặp nguy, phải nhớ điểu này, quan viên không phải nộp thuế.

Nói xong những điều này Vân Diệp liền ra ngoài, mặc kệ bọn họ có hiểu hay không, chưởng quầy Trình gia không ngờ dám tới khóc lóc, đúng là ăn tim gấu gan báo rồi, không đánh cho một trận nên thân thì không hả.

Vân Diệp không điên, y chỉ cho rằng hiện mình làm quan thì phải diễn vai mình cho tốt, về nhà làm thương nhân cũng phải diễn tốt vai thương nhân, phải làm cho thật nghiêm chỉnh, làm quan thì phải làm tới bản thân cũng cho rằng mình là quan tốt, làm thương nhân làm cho hết năng lực, làm thầy giáo không bồi dưỡng ra mấy học sinh giỏi sao được. Chuyển lữ hành thoát chết trong gian hiểm này đã dạy y một đạo lý, dù đóng kịch cũng phải tập trung toàn bộ tinh thần.

Hiện giờ Vân Diệp đang đóng vai một quan viên tốt thiết diện vô tư, chưởng quầy Trình gia bị y đánh đòn, sáu đó thưởng cho mười quan tiền, nằm trên giường vừa rên la vừa cười.

Chỉ cần thuyền xuất cảnh là Vân Diệp lấy bàn tính ra, tính xem phải trả dân phu bao nhiêu tiền, một xu cũng không thể thiếu, quan thuyền bị chặn sau hạm đội chỉ cần là hàng riêng cũng phải ngoan ngoãn giao tiền, nếu không đội thuyền của Vân Diệp sẽ chặn đầu, khiến bọn họ không tiến nổi một bước.

Chuyện ăn no rửng mỡ này Vân Diệp làm suốt đường đi, tới tận khi ý chỉ của Lý Nhị yêu cầu y khẩn cấp hồi kinh, không cần vờ vịt gì nữa, y đã thối hoắc khắp đường lớn ngõ nhỏ rồi, mau mau cuốn xéo về, về muộn sẽ đánh gãy chân.

Vân Diệp ngửa đầu lên trời thở dài ba tiếng, hạ lệnh tức tốc về kinh, Lý Nhị đúng là tinh, ngu một chút thì chết à?

Lưu Tiến Bảo hoang mang lắm, Hồng Thành chả hiểu gì hết, Hà Vũ Trung mặt đầy sùng bái, Vô Thiệt một mình trốn trong phòng cười như con vịt sắp đứt hơi.

Sợ về kinh, hiện giờ kinh thành là tổ ong vò vẽ cực lớn, vai trò mình đảm nhiệm là cây gậy chọc vào cái tổ ong đó, kẻ giật dây đằng sau là Lý Nhị, Vân Diệp định làm những chuyện ngu xuẩn để Lý Nhị giải trừ chức vụ thống lĩnh của mình, y không muốn làm cây gậy kia, không muốn một chút nào, đám ong ở kinh thành biến cắn người, miệng to như nắm đấm, thân thể mình chỉ có vài lạng thịt sao chịu nổi?

Lý Nhị không mắc bẫy, không nói tới chuyện cách chắc, dù cách chức cũng là sau khi chọc tổ ong đã, Lý Nhị một lòng chuẩn bị đợi Vân Diệp bị ong cắn cho chỉ còn xương mới lột bỏ toàn bộ chức vụ của y ở thủy sư. Không xong, phải nghĩ cách thôi, đám huân quý kinh thành thường ngày đều xưng huynh gọi đệ, ai cũng có một đống kiều thê mỹ thiếp phải nuôi, món tiền lớn thế này mà không còn nữa, lại chẳng kiếm người liều mạng, tìm Lý Nhị liều mạng chỉ mất mạng, chỉ có Vân Diệp không lớn không nhỏ không béo không gầy đánh rất đã tay, là bao cát trời sinh.

Một ngày thôi làm Vân Diệp sầu muộn tới héo hon, tìm mấy con dê thế tội đều không hợp, Lão Trình, Lão Ngưu, Lão Tần đều không thích hợp, đưa bọn họ ra chịu tội thay, chưa nói tới lương tâm thì nãi nãi đã đánh chết mình.

Lý Tịnh là con dê thế tội rất tốt, nhưng ông ta trốn tít ra biên quan mất rồi, không tóm được. Lý Hiểu Cung? Không được, lần trước ông già này còn lấy trong nhà một vạn quan cấp cứu cho mình, ân tình này phải nhớ. Trường Tôn Vô Kỵ? Thôi bỏ, nghĩ tới uy phong sau này của ông ta là sợ, Phòng Huyền Linh, Đỗ Như Hối thì mình chưa đủ tư cách lấy ra làm dê thế tội.
Đêm này tới đêm khác không ngủ, gò má sưng tới sáng lên, gáy mọc vô số mụn, khi y cắn răng chuẩn bị gánh lấy chuyện này thì có cơ chuyển biến.

Lão Trang chạy dọc theo vận hà rất lâu đem thư nhà tới, một chồng dầy, xem chừng Tân Nguyệt có rất nhiều lời muốn nói, mở ra xem mới biết bên trong chứa rất nhiều thư, Na Mộ Nhật cũng vẽ một bức tranh hai người hôn nhau, không nhìn ra nam nữ, chỉ thấy cái đầu to, người dẹt, tay chân nhỏ tẹo, rất có phong cách tranh hang động ở Âm Sơn, biết nữ nhân ngốc này nhớ mình lắm, đem thư của nàng vuốt phẳng đặt dưới gối, tối sẽ ngắm nhìn cho kỹ. Thư của nãi nãi đơn giản muốn y chiếu cố tốt bản thân, sớm ngày về nhà. Đại Nha, Tiểu Nha, Đông Nam Tây Bắc, Nhuận Nương, Thì Thì, Tiểu Vũ đều có thư, chứa đầy lo lắng và nhớ nhung.

Thư của Tân Nguyệt xem cuối cùng, tính ra thì thư của nàng dày nhất, tình hình mỗi người trong nhà đều nói rõ ràng, nhất là Vân bảo bảo Vân Thọ đưa nàng nổi giận xông lên Kim Loan điện, được nàng kể như thần thoại, trọng điểm miêu tả Vân bảo bảo chưa tròn một tuổi đã có phong phạm trọng thần, nương nương bế rất lâu mà không ị đùn, là em bé ngoan nhất, từ trong cung ra còn ê a ra lệnh cung nữ thái giám mở đường, không thẹn là hầu gia tương lai.

Vân Diệp đọc thư cảm động tới rơi nước mắt, lão tử cuối cùng cũng có một kẻ thù rồi, Trương Lượng ơi, ông đúng là người tốt, nếu như ông đã đứng đầu quyên ra lợi ích ở Lĩnh Nam, gánh cái tội lớn thay cho bệ hạ, vậy gánh thêm chút tội nhỏ của ta không ngại đâu nhỉ, chuyện ở Lĩnh Nam là do Trương Lượng ép, ông ta đường đường một vị quốc công, chỉ đích dan muốn ta đem gia tài của ông ta quyên ra, còn phải quyên không xót một xu, nếu không quốc pháp khó dung, ngôn ngữ đanh thép, thái độ kiên quyết, nhưng hàm ý mơ hồ, nhưng chẳng qua là muốn Vân Diệp mắt nhắm mắt mở nộp vài đồng ứng phó với bệ hạ là tốt rồi.

Lá thư như vậy vị quốc công, vương gia nào cũng có, đó cũng là nguyên nhân Vân Diệp nghĩ có thể kiếm được người làm dê thế tội, giờ có kẻ thù, thư người khác có thể đốt hết, để lại thư của Trương Lượng làm chứng là đủ.

Người đâu mà tốt thế cơ chứ, đúng là nắng hạn gặp mưa rào mà, đêm hôm đó Vân Diệp ôm thư của Na Mộ Nhật, gặp xuân mộng cả đêm.

Sáng hôm sau Vân Diệp đứng ở mũi thuyền giang rộng hai tay, làm động tác đón gió bay lên, gò má sưng lên đã lặng lẽ tan đi lúc nào, mụn mọc ở sau gáy cũng không thuôc mà mất, vừa mới tắm nước nóng xong, mặc áo nhẹ, có cảm giác lâng lâng bay bổng.

Gió xuyên qua vạt áo, xuyên qua ống quần chui vào, đúng là sự hưởng thụ lớn trên đời. Đang phê phê thì có một chiếc lâu thuyền từ bên cạnh vượt qua, một nam tử áo gấm chỉ Vân Diệp cười hô hố, bên cạnh còn có hai nữ tử lòe loẹt nép trong lòng, cười rúc rích.

Cười lại là được, chả sao, Vân Diệp biết động tác vừa rồi của mình ngu hết cỡ, vấn đề là thằng khốn này còn dùng hột quả ném, thế thì quá đáng rồi. Vân Diệp ngồi trên quân thuyền, người bình thường đều né tránh, hiện mặt sông rộng lớn, ngươi đi đường ngươi, ta đi đường ta, chả dính dáng gì tới nhau, thấy chuyện buồn cười, cười một cái không ảnh hưởng gì, nhìn thấy chiến hạm cố ý gây sự thì không biết sống chết rồi.
Vân Diệp nhìn kỹ, không quen, tốt quá rồi, những tên hoàn khố có hạng ở Đại Đường đều đã gặp, chưa gặp là không được xếp hạng, không cho chút giáo huấn còn gì thể diện của thủy quân.

Tên khốn ở thuyền đối diện càng cười tợn, không ngờ còn kéo toạc y phục một nữ tử, để đôi vú trắng phau phau lộ ra giữ thanh thiên bạch nhật, càng lạ hơn là nữ tử kia không biết xấu hổ cố ý ưỡn ngực lên cao, cười càng phóng túng.

Đám quân tốt thủy quân kẻ nào kẻ nấy mắt tỏe lửa, toàn bộ quay đầu nhìn Vân Diệp ứng đối ra sao, có thượng quan ở đây, chưa tới lượt bọn họ nói.

Vân Diệp kéo vải phủ nỏ tám trâu trên mũi thuyền ra, quát:

- Mấy tên tới đây giương cung cho hầu gia ta.

Lập tức có một đám tráng hán chạy tới, mau chóng kéo giây cung, khe cung đặt tám nỏ lớn mang móc, Đông Ngư cởi sạch chỉ còn mỗi cái khố, sẵn sàng vượt thuyền.

Người ở thuyền đối diện lúc này mới phát hiện tình hình không ổn, nhưng muốn chạy thì đã muộn rồi, một tên bộ dạng quản gia vội vàng kéo vương kỳ lên, Vân Diệp nhìn kỹ, té ra là Lỗ Vương Lý Nguyên Xương.

Vương kỳ vừa giương lên, đám sĩ tốt đưa mặt nhìn nhau, bọn họ không biết chứ, nhưng nhận ra con hoàng long bốn móng, đó là cờ chỉ quận vương gia mới có, mạo phạm hắn là tội chết.

Lý Nguyên Xương ở phía đối diện tưởng rằng đã dọa được đám người kia chết khiếp rồi, lộ mặt ra sau tường, chỉ quân thuyền chửi bới, hai nữ nhân kia còn cổ vũ hắn.

Vân Diệp ngoáy lỗ tai, quay đầu hỏi Vô Thiệt:

- Tôn Tần còn sống không?

Vô Thiệt mặt lạnh tanh:

- Còn sống, có điều đã năm sáu năm rồi không gặp thái thượng hoàng.

Vân Diệp gật đầu, trước tiên điều chỉnh hướng nỏ tám trâu nhắm thẳng vào Lý Nguyên Xương, rồi cầm lấy búa gỗ, chuẩn bị bắn tên.

Chương 454: Thay mận đổi đào

Lý Nguyên Xương lại rụt đầu về, trong ánh mắt lo lắng của Hồng Thành, Vân Diệp đập xuống cò, lão tử hiện giờ chỉ lo gây họa không đủ lớn, Thừa Càn và Thanh Tước đều nói lúc nhỏ bị tên vương bát đản này ức hiếp, nhất là Thanh Tước hận hắn tới tận xương tủy. Lý Nhị từ tiền tuyến về tặng cho Thanh Tước một con chó săn làm quà sinh nhật, không may bị Lý Nguyên Xương nhìn thấy, nhất định muốn cướp lấy, khi đó Tần vương Lý Nhị còn chưa chọc vào được thái tử và Tề Vương, Trường Tôn thị liền tặng con chó cho Lý Nguyên Xương, ai ngờ tên khốn này giết con chó, lột da làm thịt cho mang tới cho Thanh Tước, làm Thanh Tước sợ hãi ban đêm đái dầm mấy tháng liền, đó là chuyện Vân Diệp nghe được khi tán gẫu với Lý Thừa Càn. Cho nên Vân Diệp cho rằng, chỉ cần mình không giết Lý Nguyên Xương thì sẽ chẳng làm sao cả.

Nỏ tiễn mang theo tiếng rít rợn người đâm xuyên lâu thuyền, lâu thuyền mỏng manh chịu sao nổi thứ hung khí này, chớp mắt tiểu lâu bên trên đã đổ sầm xuống, Lý Nguyên Xương đầu tóc bù xù gào lên:

- Ta là Lỗ vương, các ngươi to gan lắm, cô phải tru di cửu tộc.

Vân Diệp nhổ một bãi nước bọt, nói với sĩ tốt:

- Lắp máy bắn đá cho ta, lão tử hôm nay không đánh nát cái thuyền của hắn thành củi thì không phải là Vân Diệp, con bà nó, tưởng cái danh Trường An tam hại của lão tử là đồ giả à?

Sĩ tốt tiếp tục chuẩn bị máy bắn đá cho hầu gia, tên nào cũng chọn tảng đá to nhất vào giỏ trúc, chỉ cần Vân Diệp chặt đứt thừng, tảng đá như quả dưa hấu sẽ bay đi, cái lâu thuyền kia không muốn thành củi đun cũng không được.

- Vô Thiệt, Vân hầu làm thế không gây phiền toái chứ? Dù sao Lý Nguyên Xương cũng là quận vương.

Hồn Thành đứng ngồi không yên:

- Hồng Thành, ta và ngươi không thông minh bằng Vân hầu, vậy cứ ở một bên xem trò hay, người thông minh đôi khi cũng làm chuyện ngu xuẩn, nhưng Vân hầu thì không, y rất biết chừng mực, ngươi không thấy vừa rồi tên bắn vào lầu trống à, điều nó nói lên Vân hầu không có ý giết người, đó là một loại sách lược đấy. Ngươi cứ nhìn đi, chuyện này Lý Nguyên Xương gặp xui xẻo là cái chắc rồi, Vân hầu nói không chừng còn kiếm được lợi lớn.

Chuẩn bị máy bắn đá rất chậm, cần chút thời gian, Lý Nguyên Xương nhìn thấy binh sĩ đẩy máy bắn đá cót két, cót két đi tới, rú lên một tiếng rồi bỏ chạy, hiện giờ hắn đã xác nhận đầu lĩnh đối phương là tên khùng, dám dùng nỏ tám trâu, dám dùng máy bắn đá, nhân lúc bỏ họ chuẩn bị, thả thuyền nhỏ xuống, nhảy lên, thúc giục thị vệ mau chèo thuyền, trốn khỏi chỗ khủng bố này, hai nữ tử váy hoa kia ra sức cầu xin vương gia mang mình theo, nhưng Lý Nguyên Xương chỉ lo chạy tháo thân, đâu quản tới các ả.

Máy bắn đá vào vị trí, Vân Diệp cười gằn chèm đứt thừng, tảng đá lớn từ nóc lâu thuyền nện xuống, tiếng rầm rầm vang lên, lâu thuyền nghiêng hẳn về một phía, chắc không bao lâu nữa thì sẽ chìm.

Hạ nhân Lỗ vương phú trốn xa tít tận mũi thuyền lũ lượt nhảy xuống nước chạy trốn, chỉ còn hai nữ nhân gục trên thuyền khóc lóc, cầu khẩn người khác mang mình theo.

- Đông Ngư, mang hai nữ nhân kia quả đây, chúng ta trút giận chứ không giết người.

Đông Ngư hai mắt tỏa sáng hông buộc sẵn thằng, lao ùm xuống sông, quạt tay vài cái đã tới bên lâu thuyền, bò lên như con vượn, cắp hai nữ nhân dưới cánh tay, nhân lúc lâu thuyền còn chưa chìm lại nhảy xuống nước. Quân sĩ trên quân hạm kéo thừng lôi hắn về, Đông Ngư cười khùng khục trôi theo thừng, hai tay đặt ở ngực hai nữ nhân kia còn bóp liên hồi, khiến đám quân tốt nuốt nước bọt ừng ực.

Đông Ngư vừa leo lên quân hạm, Vân Diệp liền hạ lệnh ném đá dữ dội lâu thuyền, đập nó tan tành, tránh chìm rồi còn ảnh hưởng tới an toàn đường thủy.Tảng đá rơi xuống như mưa, biến chiếc lâu thuyền xa hoa thành gỗ vụn, trôi lềnh phềnh theo mặt nước, còn có mấy bộ y phục xanh đỏ của nữ nhân và đồ vật lặt vặt.

Hai nữ nhân kia lên thuyền, quỳ lạy liên hồi, chỉ mong Vân Diệp tha mạng cho mình.

- Các ngươi là phi tử trong vương phủ?

Vân Diệp rất tò mò, muốn biết Lý Nguyên Xương có gan để tiểu thiếp của mình lộ thân thể trước mặt người khác không?

- Bẩm quân gia, nô gia không phải là phi tử của Lỗ vương phủ, mà là ca kỹ Vạn Hoa lâu, vừa rồi vương gia muốn bọn nô gia làm thế, không liên quan tới bọn nô gia, mong quân gia tha mạng.

Thì ra là hai ca cơ, Vân Diệp tức thì mất hứng thú, cho hai ca cơ hai quan thuyền, rồi sai người đưa bọn họ lên thuyền nhỏ vào bờ, sau đó đá Đông Ngư hai cái, coi như trừng phạt hắn.

Tiểu thuyền của Lý Nguyên Xương đã cập bên, có mấy tên thị vệ quây quanh liền có dũng khí dậm chân chửi bới trên bờ. Vân Diệp lại lắp nỏ tám trâu nhắm chuẩn vào hắn, Lý Nguyên Xương bị thị vệ ấn ngay xuống, ngọ nguậy thân hình như con giun trên bờ đê.

- Hầu gia uy vũ.Nhìn thấy Vân Diệp, mỗi một quân tốt đều đứng nghiêm cung kính hô vang, trong quân ngũ là thế, thể diện là số một, tính mạng số hai, quan chủ quản của mình mạnh mẽ, làm sĩ tốt cũng có thể ưỡn thẳng lưng, hành quân đánh trận càng thêm kiêu dũng. Tính cách quả quan chủ quản quyết định trạng thái một đội quân, chủ quan mạnh mẽ, thủ hạ không có mấy kẻ hèn nhát, trước kia thủy quân không được coi trọng trong quân đội, địa vị giống truy trọng binh, luôn là đối tượng bị chê cười. Hiện giờ có một vị hầu gia mạnh mẽ, thể diện cũng vẻ vang hơn, chỉ hi vọng hầu gia luôn là quan chủ quản của mình, tới khi đó không thiếu quân công, tài phú.

Vân Diệp dương dương đắc ý huýt sáo về khoang thuyền của mình ngủ, Vô Thiệt xuất hiện sau lưng như bóng ma, hỏi:

- Hầu gia uy vũ, chỉ là uy vũ xong rồi ngài định giải quyết thế nào?

- Giải quyết cái rắm, Lý Nguyên Xương còn dám về kinh rõ ràng là tự chuốc lấy phiền phức, ta có đứa học sinh, tên là Lý Thái, Lý Thanh Tước, từ nhỏ bị xỉ nhục vô số, trong đó quá nửa liên quan tới Lý Nguyên Xương, ta chỉ cần dùng khoái mã báo tin cho Lý Thái, kẻ thù của hắn đã về kinh, ngươi nghĩ Lý Nguyên Xương còn rảnh mà gây chuyện với ta không?

Vô Thiệt mắt tròn xoe:

- Hay cho chiêu thay mận đổi đào, lời vừa rồi hầu gia coi như nô tài chưa nói.

Miệng vừa tán thưởng vừa thở dài, quay đầu về phòng mình, tiếp tục giáo dục tên Hồng Thành đang hết sức lo lắng kia.

Nhìn thấy Vô Thiệt về, Hồng Thành vội lên đón:

- Hầu gia nói sao, y chuẩn bị ứng phó thế nào, Lý Nguyên Xương nhất định khóc lóc với bệ hạ, dùng quân khí, đập nát t huyền của người ta, thiếu chút nữa làm chết người, lại là trên vận hà phồn hoa, nếu là ở chỗ không người còn có thể giết sạch bịt miệng, nay trước mắt bao người thì phải làm sao?

Vô Thiệt cầm lấy ấm trà tu một ngụm:

- Giờ lão phu mới phát hiện người thông minh và ngu xuẩn khác biệt lớn thế nào, cùng là một chuyện, người thông minh xử lý làm người ta thư thái, người ngu xuẩn luôn làm chuyện nát bét, làm chuyện thành máu me tồi tệ còn nói là vì tốt cho chủ tử. Bệ hạ đầy ngươi đi Lĩnh Nam không oan uổng chút nào, không hiểu làm sao bệ hạ chịu đựng được ngươi bao nhiêu năm, lão phu ở cạnh ngươi có ba tháng mà đã hận không thể đá ngươi về Lĩnh Nam, bệ hạ đối xử với đám người cũ các ngươi đúng là tốt hết mức có thể rồi.

Hồng Thành ngớ ra rất lâu mới nói:

- Ông xưng lão phu từ bao giờ thế? Trước kia ông luôn tự xưng là cha gia, vậy mà bao lâu ta chưa bao giờ coi ông là hoạn quan, thế là vì sao?

Chương 455: Lý Nhị xấu mặt

Sau khi đập nát thuyền của Lỗ vương gia, thuỷ quân trên vận hà cũng không còn ai dám trêu chọc. Lĩnh Nam thủy sư thống lĩnh Vân Diệp cùng Lỗ vương Lý Nguyên Xương vì hai ca cơ mà đại chiến một hồi trên vận hà, cuối cùng Vân Diệp nhờ vào kiên thuyền lợi khí, đánh cho Lỗ vương chạy trối chết. Tin tức này nhất thời truyền khắp hai bờ vận hà. Chuyện Hầu gia dám đánh vương gia không phải là ở Đại Đường không có, thế nhưng vì tranh kỹ nữ mà dùng tới cả quân khí thì đây là lần đầu.

Khoái mã truyền tin còn nhanh hơn thuyền nhiều, Vân Diệp, Lý Nguyên Xương còn chưa tới kinh thì người trong thành đã biết hai người có xung đột. Lão Tần thiện lương than thở, chỉ cảm thấy Vân Diệp chính là họa tinh, bản thân bị mấy nhà ở Trường An giữ lại, thật sự là có chút ăn không tiêu rồi.

Uất Trì Cung vỗ tay cười to, cho rằng đây mới là hán tử quân ngũ, một khi tức giận lên, thiên vương lão tử cũng mặc xác, lão cho rằng điểm này Vân Diệp học của lão.

Lý Nhị buông tấu chương, day day huyệt Thái Dương, lẩm bẩm nói:

- Tiểu tử, vì không muốn làm thủy sư thống lĩnh mà cũng nhọc lòng không ít. Hà hà, ngươi cũng có lúc khó chịu sao? Cứ tiếp tục làm thủy sư thống lĩnh đi, trẫm còn muốn ngươi làm ra thật nhiều thuyền tốt.

Trong mắt Lý Thái lóe quang mang, tay cầm hai bình thủy tinh, một bình 4, 5 con kiến lửa, bình còn lại chứa một con nhện to cỡ nắm tay trẻ con đang nôn nóng bất an. Hắn thở dài thả nhện vào giá, đặt kiến vào rổ rồi rời khỏi đại môn thư viện, chuẩn bị hồi Trường An tham gia đại quả hội của hoàng tộc.

Mấy ngày nay thành Trường An rất nhiều chuyện vui, tin báo tiệp tiền phương liên tiếp truyền về, hồng linh cấp sử báo tin đại thắng chạy qua Chu Tước đại nhai nhiều đến nỗi bách tính đã thành quen rồi, chỉ hô lên một tiếng tốt rồi lại tiếp tục làm việc của mình. Thắng lợi thì bình thường, nếu như có một ngày có tin bất lợi thì mới là lạ.

(Hồng linh cấp sử: người cưỡi ngựa báo tin chiến thắng thường đội mũ có đuôi chim màu đỏ)

Bệ hạ vì cầu phúc cho thái thượng hoàng, đã quy định sau này chỉ còn hai loại tử hình, một là treo cổ, hai là chém đầu. Chỉ có loại người đại gian đại ác mới bị chém đầu, còn lại tất cả đều là treo cổ. Chính là dựng một cây cột, treo phạm nhân lên đó, không có máu, không có như lúc trước cứ hơi một tí là máu tanh, lại còn thu hút ruồi nhặng, bỏ đi là hay nhất. Có nhiều người đã ảo tưởng tràng cảnh trên Chu Tước đại nhai treo đầy tử thi...Chết bao nhiêu phạm nhân bách tính không quan tâm, hiện tại một năm cũng không chết mấy người, muốn treo đầy Chu Tước đại nhai có lẽ cần phải mấy thế hệ. Thế nhưng đinh khẩu thuế không còn, đây mới là tin tức tốt đáng ăn mừng. Trước đây trong nhà lúc có đến hai, ba tiểu nhị, người râu mép đầy mặt cũng là tiểu nhị, mà đứa còn đái dầm cũng tiểu nhị. Hiện tại thì tốt rồi, có thể yên tâm gọi là tiểu tam, tiểu tứ, tiểu ngũ...

Quy định của Trường An thành cứ dần dần buông lỏng, từ lần trước cấm đi lại sau tối 1 canh giờ, đến nay các quan viên cũng hình như quên mất, cũng thích sau khi mặt trời lặn cho người hầu xách đèn lồng, đi đi lại lại cho tiêu cơm.

Kịch viện Hưng Hóa phường có từ khúc mới, nghe nói cố sự của hai nam nữ tư thông biến thành hồ điệp, bà bà lớn tuổi oán hận nhổ nước bọt, nói với con dâu, con gái, kết quả là không biết xấu hổ, tư thông biến không thành hồ điệp mà lại thành lợn.

Mặc kệ biến thành hồ điệp hay biến thành lợn, tỷ tỷ trong nhà được đại nhân cho phép tới kịch viện trở về đều lệ chảy thành sông, còn lẩm bẩm lại vài câu hát, xem ra đã bị tác động không ít. Lần tiếp theo có khúc mới lại đi, còn dẫn theo tỷ muội trong nhà, cô nương hiện tại cả ngày nâng cằm, nhìn ngô đồng ngoài cửa sổ đờ ra, trước đây thích nhất đu dây giờ cũng không thèm nữa, cô nương nên điềm đạm chờ phu gia mang kiệu tới khiêng.

Những người không nắm lấy cơ hội mua nhà ở Hưng Hóa phường hiện tại hối hận đấm ngực giậm chân. Mùa xuân lê hoa nở, Hưng Hóa phường đẹp khiến lòng người mê say. Nước biếc, lầu hồng, hoa trắng, cây xanh giống như đang ở thần quốc, nhìn lại đình viện nhà mình mà thở than, u tối lỗi thời. Người ta trồng mới chính là cây lê, dù mình có bứng một gốc trưởng thành về trồng hoa cũng dần héo, khi gió thổi qua như tuyết rơi. Trong nhà chỉ có cây xuyên, gió thổi qua lá rớt đầy, ngày quét mấy bận.Ngụy Trưng khi rảnh rỗi thường thích đi dạo ở Hưng Hóa phường, mọi sự biến hóa nhỏ nhất ở nơi đây đều trong mắt lão. Mấy đại hán ở môn khẩu khi nhìn thấy Ngụy Trưng đều tự giác cúi người, tể tướng không kính trọng sao được, mặc dù vị này thích ăn mặc áo cũ đi dạo khắp nơi, thế nhưng thân phận lù lù ra đó, ngươi không thể chậm trễ.

Nhìn đám người này quần áo chỉnh tề, người ngợm sạch sẽ, Ngụy Trưng không thể nào liên tưởng bọn họ thành lưu manh, những người ngày xưa hung ác hung ác này hiện tại cạp quần không còn giắt côn, ở Hưng Hóa phường cứ nửa canh giờ dò xét một lần, nhìn thấy trên mặt đất có rác sẽ nhặt lên, nhìn thấy hài tử ngã sẽ đỡ dậy, thấy người già sẽ đưa tới gốc lê lão thích. Nhưng điều khiến Ngụy Trưng giật mình, chính là bọn họ dẫu có nhặt được kim trâm, cũng sẽ viết bố cáo mời người mất của đến nhận.

Hoàn cảnh có thể thay đổi con người, đây là điều mà Hưng Hóa phường Vân gia dạy cho lão. Nhặt được trâm trả lại không phải chuyện gì to tát, so với bát cơm cả đời của bọn họ không đáng là gì. Mỗi tháng bọn họ được 90 văn tiền, đủ để bọn họ từ bỏ tính xấu, đủ để bọn họ không có ý định với kim trâm. Về phần hồ bằng cẩu hữu ngày xưa đến liên lạc, định nội ứng ngoại hợp kiếm chác thì đều không ngoại lệ, tất cả đều phải ăn cơm trong đại lao quan phủ.

Có được thể diện, không riêng bản thân sống khá giả, ngay cả phụ mẫu cũng vui mừng. Trước đây, những người đến chó cũng không ngửi nổi bây giờ cũng có bà mối đến nhà, nhỏ to với phụ mẫu bọn họ về con gái nhà này tốt thế nào, nương tử nhà kia giỏi ra sao, phụ mẫu bọn họ cũng vô cùng vui vẻ chọn con dâu. Bọn họ ngày trước là lưu manh bất cần đời, không ngờ giờ lại biết xấu hổ, cắm đầu chạy về phòng của mình trốn ở phía sau cửa nghe trộm, khiến cho phụ mẫu cùng bà mối cười ầm lên, đây chính là phản ứng của nam nhân bình thường sắp kết hôn.

Thu này triều đình bắt đầu đại điển chọn nhân tài, văn nhân mặc khách khắp thiên hạ sẽ tề tụ Trường An, chuẩn bị tham gia khảo hạch của triều đình. Hành quyển không có tác dụng gì, bài thi đều được phong kín, hiện tại còn không biết ai là quan chấm thi, chỉ biết là quan chủ khảo là Phòng Huyền Linh, phó chủ khảo là Trường Tôn Vô Kỵ, các quan còn lại đều bịt mắt. Những năm trước, giám khảo dũng cảm một chút có thể sẽ ẩn ý nói cho khảo sinh vài điều, thế nhưng năm nay không một ai biết, khảo đề còn đang trong thư phòng hoàng đế bệ hạ, đám sĩ tử không cho rằng bản thân có năng lực lấy khảo đề từ hoàng cung ra.

(Hành quyển: quan viên chấm thi có quyền chọn chấm, lợi cho những người có quan hệ)

Có điều bọn họ không được không có nghĩa là Lý Thái, Lý Khác không được. Hai người đã được hoàng đế bệ hạ gọi tới thư phòng, sau đó hoàng đế bệ hạ thần thần bí bí mở khảo đề, muốn cho con trai làm thử một phen, đến lúc đó khoe khoang một chút. Con trai hắn không có tư cách tham gia đại khảo, cho nên hắn rất tò mò muốn biết con trai mình trình độ thế nào, có phải giỏi thật hay không.

- Lão ngô lão dĩ cập nhân chi lão, ấu ngô ấu dĩ cập nhân chi ấu? Phụ hoàng, khảo đề này hài nhi đã làm không dưới 10 lần, trong đó tư tưởng đại đồng hài nhi đề xuất còn được Lý Cương tiên sinh xem như bài mẫu trưng ở thư viện, khảo đề này đối với hài nhi đã không còn có gì mới rồi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau