ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 426 - Chương 430

Chương 426: Viện Binh

Thực tế chứng minh Lý Nhị là một vị lão đại rất hiểu lòng người, chỗ thành công của ông ta là chưa bao giờ để tiểu đệ thất vọng, khi Vân Diệp đang cố gượng tươi cười, ngày dài hơn năm thì Vô Thiệt vất vả phong trần tới Ung Châu.

Chẳng kịp hàn huyên, trà nước cũng không uống, việc đầu tiên Vô Thiệt làm là kiểm tra bảo khố trong quân doanh, nhìn thấy tài bảo chất đống như núi mới thở phào, khôi phục bộ dạng âm u như trước. Trong quá trình nghiệm tra thần không biết quỷ không hay kiếm mấy thứ cho vào người, cười với Vân Diệp và Hồng Thành:

- Thế là tốt, thế là tốt rồi, cha gia mang tới ý chỉ của bệ hạ, một cấp cho Vân hầu, một cấp cho Hồng tướng quân, đây là Lĩnh Nam, cha gia không tuyên đọc nữa, cha gia cần tìm chỗ nghỉ chân đã.

Hồng Thành đui mắt không ngờ muốn an bài một thái giám ở thanh lâu, đây là kết quả của cái đầu bị lừa đá vô số lần, Vân Diệp nhắm mắt lại không nỡ nhìn, trong tai truyền tới tiếng kêu thảm như heo bị chọc tiết của Hồng Thành. Đại lực ưng trảo của Vô Thiệt đã thăm hỏi khớp xương toàn thân Hồng Thành một lượt, đều là nô phó trung thành của hoàng đế, Hồng Thành nổi tiếng không có óc, tên khốn này dựa vào một tấm lòng son lăn lộn ba mươi năm suốt từ lúc mười tuổi tới giờ chưa bị người ta giết là do Lý Nhị nhân hậu.

Vô Thiệt tới rồi, tất cả phiền não nên do Lý Nhị gánh, đừng nói ba nhi tử của Phùng gia bị dã thú cắn chết, dù tất cả nhi tử bị dã thú cắn chết thì Phúng Áng nên suy nghĩ có sinh thêm vài đứa hay không, chứ không phải tìm ai kiếm chuyện.

Mây đen tan biến hết, đưa Vô Thiệt về phủ công chúa, gia nô thì phải ở trong nhà chủ tử, Vô Thiệt rất thích, đại lễ tham bái công chúa, ai nấy kể chuyện vui xảy ra sau khi chia tay, chủ phó hai người nói chuyện vui vẻ.

Bảo tiêu miễn phí tới rồi, làm gì có chuyện bỏ qua, an bài phòng cho Vô Thiệt ở ngay sát vách với Lý An Lan, Vô Thiệt hiểu vì sao Vân Diệp lại an bài như thế, nhìn tương lai mình còn dựa vào thư viện dưỡng lão, cũng không để ý, tự giác gánh vác an toàn của hai mẹ con Lý An Lan.

Về phòng mở ý chỉ của Lý Nhị ra, toàn bộ là chữ tiền, hai trăm vạn quan là con số thông qua tể tướng, thượng thư hạch toán nhiều lần, ít hơn con số này, Vân Diệp trở về sẽ bị coi là quân lương đưa tới tiền tuyến cho các binh sĩ lót dạ. Uy hiếp xong là khen thưởng, nói với Vân Diệp văn võ toàn triều đạt thành công thức chung, quyên sáu thành thu nhập để hóa giải nguy cấp của triều đình. Bảo Vân Diệp hỏa tốc áp tải tài phú về kinh, bách quan đang đợi phát bổng lộc.

Thích nhất là bốn chữ tùy nghi hành sự, Lý Nhị biết Vân Diệp cần rất nhiều chức vị võ quan cấp thấp, cho nên bảo lãi bộ cho năm trăm hồ sơ trắng, chỉ là làm việc ở Lĩnh Nam, đi cùng còn có một vị thống lĩnh, bốn vị thiên tướng, đem them một trăm thân binh, bọn họ mới là người nắm giữ Lĩnh Nam trong tương lai, Lý Nhị khống chế quan viên chưa bao giờ lơi lỏng, dù ở vùng ma thiêng nước độc như Lĩnh Nam, đó là nguyên nhân chủ yếu vì sao ông ta thành một đế vương thành công.

Với mối quan hệ của Vân Diệp ở trong quân vậy mà chưa bao giờ nghe thấy vị Hoài Hóa trung lang tướng tứ phẩm này, người Quan Trung điển hình, mặt vuông chữ điền, mày đậm mắt to, để râu ngắn, chân tay dfi, xương to, đi lại vù vù, nhìn một cái biết ngay một dũng tướng xông pha ba quân, xem ra cái túi của Lý Nhị sâu lắm.

- Mạt tướng Tôn Nhân Sư ra mắt Vân hầu, quân vụ Lĩnh Nam còn cần Vân hầu chỉ điểm nhiều hơn.Người ba mấy tuổi hành lễ với một tiểu tử chưa tròn hai mươi, xin chỉ điểm không có chút gượng gạo nào, con người rất sảng khoái.

- Tướng quân khách khí quá, ta chính đang lo lắng vì đắc tội với Phùng công, nghĩ tới Phùng công sắp tới tìm tiểu đệ kiếm chuyện là đứng ngồi không yên, không ngờ tướng quân tới, tiểu đệ nhẹ nhõm hơn nhiều, đám khốn kiếp muốn làm quan bên ngoài giao cho tướng quân xử lý thì hơn, tiểu đệ đi ngủ đây.

Quyền thống binh giao ra ngay lập tức là thông lệ của Đại Đường, ngươi có thể trí hoãn chính vụ chút thời gian, vì kiếm tiền, xử lý hậu họa, mọi người đều hiểu, mười ngày nửa tháng mọi người cũng chỉ cười ha hả, chẳng ai nói nhiều, nhưng thứ khoai nóng như binh quyền, quan mới tới rồi ngươi còn không trả, ngươi muốn làm gì?

- Vân hầu khách khí rồi, khi mạt tướng tới, bệ hạ đã nói, vùng man hoang có quy tắc của vùng man hoang, thường lệ của Quan Trung không dùng được, cho nên mạt tướng phải thỉnh giáo Vân hầu.

- Chẳng gì ngoài dùng cả ân và uy, tiền kỳ ta đã xử lý gần ổn rồi, chỉ có điều Phùng Áng cho rằng ta giết chết ba đứa nhi tử của ông ta, hiện giờ đang thúc ngựa tới tìm ta lý luận, chuyện này không thể không đề phòng.
- Mạt tướng nghe nói ba nhi tử của ông ta bị dã thú giết chết, vì sao lại tính lên đầu Vân hầu? Suy đoán lung tung đâu phải hành vi của hào kiệt như Phùng công?

Tên này xem ra sớm đã liên hệ với gia tướng trong nhà ở Lĩnh Nam, biết một số chuyện, vừa rồi trong kho báu, rõ ràng là cười méo mặt, không biết Lý Nhị lấy mất mấy thành tiền tài nhà hắn.

- Chuyện này không trách ta được, nhàn rỗi không có gì làm, vào núi gõ vài tiếng trống, ai mà ngờ dã thú Lĩnh Nam nhát đến thế, thuận theo sơn đạo bỏ chạy, ba đứa nhi tử của Phùng gia, còn có hơn trăm tên không thích Đại Đường bị dã thú dẫm chết, Lão Lục của Phùng gia đánh tới cửa yêu cầu ta trả lời, giờ ngay Phùng công cũng kinh động, muốn tìm ta tính sổ.

Đều là người thông minh, muốn người ta gánh đỡ cho thì phải nói cho rõ sự việc, nếu không bị người ta oán hận, vô cớ chuốc lấy địch vào thân, Lý Nhị phái hắn tới tức là thừa nhận năng lực và lòng trung thành của hắn, che giấu là ngu xuẩn.

- Thì ra không phải sơn thần đánh trống, mà là Vân hầu đánh trống, chết mấy kẻ lòng dạ bất lương đâu phải chuyện to tát gì. Ở Lĩnh Nam chúng ta ít người, không cho chút cảnh cáo, chẳng lẽ đợi bọn chúng trèo lên cổ mà ỉa hay sao. Lần này Phùng công tới, mạt tướng chiêu đãi là được, cùng đồng chí trong quân, tổn thương tình cảm không tốt, Phùng công nhi tử nhiều, chết vài đứa là gì, sinh thêm là được.

Nói xong bản thân cũng thấy buồn cười, cùng Vân Diệp cười phá lên.

- Lão Tôn, ý chỉ của bệ hạ giục gấp quá, đợi lương thực đưa lên thuyền xong, tiểu đệ phải đi, theo thông lệ, đường phát tài phải giao lại.

Vừa rồi là công vụ, hiện luận tình nghĩa tư, Vân Diệp không mang cái vẻ quan tam phẩm nữa, Tôn Nhân Sư cũng bỏ mũ trụ xuống, khiêm nhường một phen rồi ngồi phía đối diện, bắt đầu uống rượu. Con người Lão Tôn không tệ, hỏm hỉnh khôi hài, am hiểu chuyện ở Trường An, tin lạ trong thành, bí mật quan viên, hoa khôi mỹ nữ, không gì không biết, không gì không hiểu, bất giác mặt trời đã xế bóng.

Cơm lưng lửng bụng, rượu ngà ngà say, Tôn Nhân Sư chắp tay nói:

- Trong nhà ca ca đã suy bại, vốn mong dựa vào thu lợi ở Lĩnh Nam để trong nhà dư dả một ít, giờ bị lão khốn Trương Lượng hủy mất, vừa rồi nhìn đống bảo bối trong kho, ai nấy đều muốn tự sát. Sáu thành, sáu thành đấy, thứ này tới Trường An, Lạc Dương, đổi thành tiền thì quân đội đánh tới chân trời cũng đủ, huống hồ còn nghe nói có lương thực, căn bản không cần tới sáu thành, hai thành là đủ. Trong đó vốn có phần của ca ca, giờ hết rồi, huynh đệ, ngươi là thần tài sống, chỉ cho ca ca một đường phát tài.

Chương 427: Uy hiếp của Vân Diệp (1+2)

- Đừng mưu đồ với đám quỷ nghèo đất Liêu, dù ép bọn họ ra cũng chẳng nổi mấy cân dầu, chỗ có tiền ở đây.

Vân Diệp dẫn Tôn Nhân Sư tới một tấm bản đồ, đặt chén lên bờ biển đối diện.

- Nơi đó còn nghèo hơn, người chẳng khác gì khỉ, nhà ta đâu có ăn thịt người.

Nghe một câu cũng biết là kẻ tàn nhẫn, Vân Diệp càng thích, y chẳng có lấy một chút thiện cảm với người nơi đó, lấy ra một viên trân châu, to bằng lo nhã, đặt bên bờ biển:

- Đã nghe nói tới thải châu nữ chưa?

*** thải châu là mò ngọc.

Tôn Nhân Sư nhìn trân châu lắc đầu.

- Hạt châu này lấy từ thải châu nữ, chưởng quầy nhà tiểu đệ dùng một túi đường để đổi, loại một cân ấy.

Vân Diệp minh họa kích cỡ của cái túi.

Lại lấy trong lòng ra một khối bích ngọc xanh biếc, bên trong như có nước chảy, Tôn Nhân Sư chưa thấy bao giờ, bằng trực giác cho rằng đây là đồ tốt.

- Cái này thì lỗ lớn, chưởng quầy nhà tiểu đệ tới giờ vẫn áy náy không thôi, cho rằng gây tổn thất cho nhà, ông ta lấy mười lăm cái nồi sắt mới đổi được một xe, cho rằng dã nhân trong rừng lừa ông ta.

- Trù nương nhà ta hiện giờ đốt lửa không thích dùng thứ gỗ không hương vị, cho rằng cơm nấu ra không ngon. Hương liệu ở Trường An đắt kinh người ở đây dùng như củi đốt, Lão Tôn, huynh thấy có còn cần chút lương thực của người Liêu không? Bên kia biển, lương thực một năm trồng ba mùa, nhiều tới ăn không hết, thối chẳng ai thu hoạch. Riêng sản lượng một tiểu quốc cũng gần bằng cả Đại Đường rồi.

Tôn Như Nhân đấm mạnh lên bàn, nổi trận lôi đình:

- Còn lẽ trời nữa không?

Chân lý chỉ nằm trong tầm bắn của đại pháo, dùng lời bản địa Đại Đường thì là nắm đấm ai to, người đó có đạo lý, Tôn Nhân Sư nhận định rằng nắm đấm của mình không nhỏ, độ cứng có thể so với đá hoa cương. Tuổi ba mươi là lúc dã tâm bừng bừng, lại thêm vào Vân Diệp không ngừng lấy tài bảo dụ hỗ, hắn kiên trì cho rằng, bách tính cần cù vất vả cả ngày không đủ ăn, đám lười biếng tùy tiện rải một nắm hạt giống đợi mấy chục ngày là có thu hoạch, lẽ trời ở đâu.

Hắn cho rằng mình có thể thay đổi loại bất công này, đích thân gánh vác là đặc sắc lớn nhất của các tướng quân Đại Đường, hận không thể chỉnh đốn quân vụ xong trong một ngày, ngay ngày mai khai chiến với loại bất công này.

Vội vội vàng vàng bỏ đi, hắn nóng lòng phát tài không đợi nổi nữa rồi...

Lý An Lan bê một ấm trà vén rèm đi vào, phát hiện Vân Diệp nhắm mắt, tay khẽ gõ lên bàn, đag định nói thì Vân Diệp xua tay:

- An Lan, đừng quấy rầy ta, để ta yên tĩnh một lát, lòng ta rất loạn, loạn vô cùng, không thoát ra được, cả đời ta sẽ không yên lòng.

Lý An Lan đặt ấm trà xuống, nhưng không đi, trong căn phòng mờ tối chỉ thấy bóng dáng mơ hồ của hai người, một ngồi trên ghế, một dựa vào cột. 

Trời tối đen rồi, Vân Diệp vẫn trong thế giới của mình không thoát ra được, trong thế giới đó, đao kiếm tóe lửa, đao búa chan chát, mười tám loại binh khí đang va chạm, đang rít gào, đang hút máu, máu như ở trên trời đổ xuống, chỉ có chém giết. Lúc thì là Lão Trình, lúc thì là Lão Ngưu, cuối cùng biến thành Tôn Nhân Sư, hàm răng dính máu, đang gầm rú.

Kẻ giết người có lý thực sao? Kẻ địch, thế nào là kẻ địch? Kẻ gây bất lợi cho mình là kẻ địch, đó là điều Lão Ngưu dạy mình, đó có phải là con đường chính xác không?

 

Đậu Yến Sơn đã chết, nhưng sống lại trong lòng Vân Diệp, giờ chuyện mình đang làm có khác gì Đậu Yến Sơn? Hai trăm người chết trong tay mà không chớp mắt một cái, Lão Ngưu giết người, tới giờ vẫn không thể bình thản, mình giết người, lại kiếm cường quyền lớn hơn bảo hộ, tìm cái cớ nực cười che đậy, đáng tiếc...

Tiếng rống lớn của Tôn Nhân Sư kéo bản thân ra khỏi biển máu vô biên, ném người bên bờ biển, nôn ra từng đống máu nuốt vào bụng, mình biến thành bạo ngược như vậy từ bao giờ? Chẳng lẽ bản chất mình là một kẻ khát máu.

- An Lan, ta đáng xuống mười tám tầng địa ngục.

Lý An Lan từ đằng sau ôm lấy đầu Vân Diệp, rối rít nói:

- Không đâu, không đâu, chàng là người tốt, phải xuống địa ngục thì là thiếp xuống, thiếp hại chàng, đều tại thiếp cả, nếu không phải vì dã tâm của thiếp, chàng sẽ không giết người, một người cũng không.

- Đừng nói lung tung, chúng ta châm lửa, bị lửa đốt thì phải chịu, muốn có được thì phải hi sinh, ta phát hiện mình thích hợp làm một tên hoàn khố nhất, túi cắm quạt, tay dắt chó dữ, dẫn hai tên ác nô, bộ dạng giống Lưu Tiến Bảo, trêu ghẹo nữ tử mỹ lệ trên đường phố Trường An, ức hiếp lão nông bán rau, nếu như cướp được vài mỹ nữ về nhà càng hoàn mỹ.

- Không được, ca ca, chàng sẽ bị bánh tính Trường An đánh chết, không đánh chết thì cũng bị quan viên như Ngụy Trưng giao lên quan, cuối cùng bị đày tám ngàm dặm, vẫn cứ tới Lĩnh Nam họa hại thổ nhân.

- Nàng nói ta là thứ tai họa? Đi tới đâu cũng thế à? Tôn Sư Nhân ở cùng ta một canh giờ liền biến thành một Hồng Thành khác, nàng có biết không, quân đội giết người có tổ chức, hiệu suất hơn xa ba nghìn kẻ ô hợp. Tôn Nhân Sư tùy tiện kiếm cớ, dù chỉ là một con lừa cái của mình mất tích cũng đánh vào tiểu quốc gia khác tìm, đương nhiên kết quả cuối cùng là không tìm thấy lừa cái, lại dắt đi mấy trăm con trâu trong nhà người ta. Nói không chừng còn rạch bụng quốc vương nhà người ta tìm lừa cái của mình, Lĩnh Nam muốn ổn định, hãy đợi các tiểu quốc xung quanh bị vét sạch. Khi đó các nàng có thể yên tâm trồng rau bắt cá, sống cuộc đời hoàn mỹ ở nơi thanh sơn thủy tú này.

Lý An Lan vỗ mặt Vân Diệp:

- Tỉnh lại đi, chàng là hầu gia của Đại Đường, không phải là hầu gia của mấy quốc gia lung tung nào đó, thân phận của chàng quyết định chàng chỉ được suy nghĩ cho Đại Đường, con dân nhà mình ăn không no, ai bận tâm tới bách tính nhà khác? Chúng ta không phải không bị ức hiếp, chàng dạy học ở thư viện, đừng nói không biết thảm cảnh loạn Ngũ Hồ, người Hán gần như bị giết hết, Tiêu Vũ lão tiên sinh giảng tới thời gian đó, gần như khóc không ra tiếng, chàng chạy tới đây làm người tốt gì chứ, mau chuyển bảo vật về Trường An cứu tế bách tính, đó mới là chuyện hầu gia nên làm...

Vân Diệp đùng đùng nổi giận, mình không ngờ bị nữ nhi của một người Hồ giáo huấn, đây là đại sỉ nhục, phải báo thù, phải giết nàng nghìn lần mới tiêu tan được thù hận...

Báo thù rất mệt, nhất là thắt lưng, đối tượng bị chém giết buổi sáng cười tủm tỉm rời giường, giúp kẻ giết mình xoa lưng, vừa xoa vừa khinh bỉ nói:- Bản thân người như sợi mỳ, sính cường cái gì chứ? Sao không giết một nghìn lần? Thiếp đếm đó, lần cuối cùng chỉ có năm mươi mấy cái, tưởng là thiếp không biết đếm à?

Nam nhân nào nghe câu này mà không điên? Nhưng hết sức rồi, kệ xác nàng, lão phu đau lưng bỏ mẹ đây, hôm nay không gặp ai nữa, Vân Diệp quấn chăn, chuẩn bị ngủ từ sáng cho tới sáng mai hẵng tính.

Vừa mới chớp mắt được một lúc thì Lý An Lan xông vào, hất ngay chăn của Vân Diệp lên, còn đang trần truống đã bị mặt quan phục lên người.

- Nàng định để ta mang mông trần đi gặp khách à?

Bà nương này chưa bao giờ hầu hạ người khác, nội y cũng không mặc cho người ta.

Lý An Lan lục gầm giường tìm nội y ra, luôn mồm giục:

- Mau lên, mau lên, Phùng Áng tới rồi, đang ở phòng khách, điểm danh muốn gặp chàng.

Thế thì phải nhanh một chút, nhưng mà càng gấp càng không mặc nổi, đợi y phục mặc xong Vân Diệp cũng bình tĩnh lại, rửa mặt, chỉnh trang trên dưới một lươt, khoan thai đi ra tiền sảnh.

- Ái chà chà, Phùng công đại gia quang lâm, Vân Diệp không đón từ xa được, thứ lỗi, thứ lỗi.

Vào cửa thấy Phùng Áng đang uống trà, lời khách khí ào ào tuôn ra.

Phùng Áng không nhúc nhích, đầu cũng chẳng buồn ngẩng lên, lại uống thêm một ngụm trà:

- Lần trước uống thứ trà này là ở kinh thành, không ngờ ở Lĩnh Nam cũng được uống, thực là nhờ phúc của Vân hầu. Chỉ là khuyển tử phúc mỏng, không tiêu thụ nổi ý tốt của Vân hầu, chết thảm chốn hoang dã, Vân hầu không định cho lão phu một câu trả lời sao?

Vân Diệp nhún vai:

- Ta rất muốn nói vớ Phùng công là sơn thần đánh trống, nhưng gặp Phùng công, thấy nói dối ngài, với ta cũng là một sự xỉ nhục. Phùng công, lệnh lang cướp nữ nhân của ta, còn định làm cha của con ta, nhục này sao có thể chịu được, cho nên ta lên núi đánh trống, ngài muốn làm gì, vãn bối tiếp là được.

- Giỏi! Dám làm dám chịu, Đại Đường ta quả nhiên không có hầu gia phế vật, nếu như hôm nay còn dám lấy sơn thần ra lừa gạt lão phu thì ngày mai là ngày giỗ của ngươi.

Lão già vỗ một cái bàn tan luôn, cười khùng khục:

- Ngươi lấy sơn thần ra nói, chẳng lẽ lão phu không biết lấy thần tiên ra nói? Ngươi bị thần tiên tát chết, đó cũng là cái cớ hay chứ hả?

Câu này làm Vân Diệp toát mồ hôi lạnh, y biết cái tính không thèm nói lý của lão già này, không ngờ lão ta có gan vừa gặp mặt đã nổi sóng gió.

- Chuyện đã xảy ra rồi vậy phải tìm cách giải quyết, lão phu chết ba đứa nhi tử, coi như bọn chúng sai trước, ngươi bồi thường ba mươi vạn quan không phải là bắt chẹt ngươi.

Phùng Áng quả nhiên là lão hồ ly, bản thân có ba mươi mấy nhi tử, chết vài kẻ lão ta chẳng bận tâm, mỗi đứa kiếm về mười vạn quan, đúng là làm ăn có lãi.- Còn may tiểu tử chỉ giết có ba tên, nếu giết hết thì có vét sạch quốc khố cũng chẳng đủ bồi thường cho ngài.

Nếu đã ngả bài thì Vân Diệp cũng liều luôn, Vô Thiệt chết tiệt, Tôn Nhân Sư cũng không biết chết ở đâu rồi, còn không tới cứu mạng.

- Ngươi đừng lấy tính mạng của Trí Đái ở kinh thành ra uy hiếp lão phu, ngươi nói không sai, lão phu đông nhi tử, chết thêm một đứa cũng chẳng là gì, nhưng thể diện của Phùng gia phải giữ, vì thể diện Phùng gia, mạng Trí Đái chẳng là gì.

- Vân gia thì khác, nhà ta con cái ít ỏi, tới giờ mới được hai đứa, thiếu một đứa cũng không được, bất kể là thiếu đứa nào, ta sẽ đều dùng mạng người toàn bộ Lĩnh Nam để bù vào, ông cứ thử mà xem.

Lão già này nói tới Trí Đái là nói với Vân Diệp, ngươi cũng có một nhi tử ở Lĩnh Nam, nếu ngươi giết con ta, ta giết con ngươi.

- Vân Diệp, Lĩnh Nam có không dưới trăm vạn nhân mạng, lão phu muốn thỉnh giáo ngươi làm sao giết hết được.

Phùng Áng cười nhạt, tiếp tục uống trà:

- Phùng công, có lẽ ông đã nghe nói ta tời từ một nơi kỳ quái, ở nơi đó có rất nhiều kẻ điên, trong đó có một số chuyên nghiên cứu làm sao mới có thể giết sạch người trên thế giới một cách nhanh nhất, hữu hiệu nhất. Nghiên cứu của bọn họ tiến triển rất nhanh, theo như ta biết đã có bốn loại, trong đó có một loại đơn giản dễ làm, tuy không giết sạch được cả thế giới, nhưng giết sạch Lĩnh Nam thì không thành vấn đề, hơn ngữa trong vòng ba năm kẻ nào bước vào vùng đất này là chết. Phùng công, ông có muốn thử không?

- Thần tiên dạy đệ tử như thế sao?

- Nơi đó quá điên cuồng, cho nên sư phụ ta mới liều mạng đưa ta chạy ra, so giết người với nhau thật vô vị. Phùng công, cái khác chưa nói, chỉ riêng một loại thiên hoa là đủ, ông không biết thiên hoa ( đậu mùa) là gì, nhưng ông nhất định biết lỗ sang ( cũng là một loại đậu mùa), có thứ này đủ làm Lĩnh Nam của ông vạn kiếp bất phục.

Phùng Áng đứng bậy dậy, chỉ mặt Vân Diệp:

- Ngươi dám nghịch thiên à? Làm chuyện độc ác như thế không sợ ông trời trừng trị ngươi sao?

- Nếu bị dồn ép, ta có gì không dám, ai đụng vào con ta, ta khiến cả nhà hắn chết sạch sẽ, kéo theo Lĩnh Nam cũng chẳng có gì to tát, ông tốt nhất cầu khẩn cho con ta sống lâu trăm tuổi, nếu không ông cứ xem xem ta có dám hay không.

Lỗ sang với người xưa mà nói là một thứ ác ma khủng bố, không thể đề phòng, hiện giờ Vân Diệp đột nhiên đưa ra giả thiết đáng sợ đó, Phùng Án một đời kiêu hùng cũng thấy toàn thân ớn lạnh, tim đập chân run, không một ai dám thử khả năng đáng sợ như vậy.

- Vân Diệp, ngươi giết nhi tử của ta.

Phùng Áng rống lên:

- Đúng, ta giết, trừ đền mạng, ông muốn tiền ta cho tiền, hơn ba mươi vạn, không có số tiền đó, lấy chí bảo truyền gia thay thế có được không?

- Vậy phải xem là bảo vật gì, nếu là bảo thạch thì quên đi, Phùng gia không thiếu thứ đó, nếu có cực phẩm lưu ly thì còn có thể xem xét.

Hai người quay về chuyện chính, Vân Diệp không nói tới thiên hoa, Phùng Áng cũng không nói tới mạng người nữa.

Lý An Lan từ hậu viện ôm ra một con thỏ lưu ly, đặt lên bàn, Phùng Áng đau thương nhìn con thỏ, như nhìn nhi tử đã chết của mình...

- Phùng công, giá trị của thứ này không cao như ông nghĩ đâu.

Không biết vì nguyên nhân gì, Vân Diệp vẫn nói ra câu này, Lý An Lan nhìn y lạ lùng, thấy y vẫn thản nhiên như không, đành ngồi ở chủ vị không nói gì nữa, coi như tượng gỗ.

- Vân Diệp, đời này lão phu giết người vô số, cũng đã gặp vô số anh hùng hào kiệt, chém giết trên ngựa dưới ngựa, chưa từng sợ hãi, cho dù chết trong tay kẻ địch, ta cũng cười mà chết, tiếc rằng bao năm qua chiến thắng đều thuộc về ta...

Nhìn dáng vẻ tang thương của ông, không rõ ông ta muốn nói gì, chỉ thấy ông ta lấy từ túi tên đằng sau một mũi tên, đặt vào tay Vân Diệp.

Mũi tên này to bằng ngón tay, độ dài gần ba xích, đuôi mũi tên màu đen, đầu mũi tên rất đặc biệt, mũi tên của người khác hoặc là nhọn, hoặc là ba cạnh, còn mũi tên Phùng Áng hình cái xẻng, hàn quang lấp lóe, tên như vậy không so được với tên phá giáp, bay cũng bị ảnh hưởng, chả ra cái thể loại gì.

Phùng Áng không nói, tới bên tường, Vân Diệp lúc này mới phát hiện trên tường có một cây cung lớn, chẳng thấy ông ta có động tác thế nào cây cung lớn bị kéo căng, mũi tên lóe sáng nhắm thẳng vào Vân Diệp.

Lý An Lan thét lên kinh hãi, nhào lên người Vân Diệp, muốn cản tên cho y, Vân Diệp lúc này không ngờ chẳng để ý tới mũi tên có thể lấy mạng y bất kỳ lúc nào mà cúi đầu nhìn Lý An Lan, thấy nàng nhắm tịt mắt, toàn thân khẩn trương run lên, khóe mắt không ngừng có nước mắt rơi xuống, môi run rẩy, muốn nói gì đó nhưng không nói ra lời.

Vỗ vai Lý An Lan, cười nói:

- Ngốc ơi, thân thể nàng không chặn được mũi tên đó đâu, lần sau muốn chắn tên thì mặc khải giáp vào rồi hẵng chắn cho ta.

Định đẩy Lý An Lan ra, nhưng phát hiện nàng ôm mình rất chặt.

- Vân Diệp, lão phu cả đời này không sợ không hãi đi tới giờ, vừa rồi khi ngươi nói tới hai từ lỗ sang, lão phu thực sự sợ, người khác lấy nó ra uy hiếp lão phu, lão phu sẽ ngay lập tức chặt đầu hắn. Chỉ có ngươi, lão phu không dám. Trí Đái con ta theo Tôn Tư Mạc học y, nghe nó nói ngươi có nhận thức cực sâu về lỗ sang, nếu như trên đời này có người trị được lỗ sang, thì đó nhất định là ngươi, ngươi trị được, tức là ngươi cũng có thể phục chế nó, ngươi nói có thể làm Lĩnh Nam khắp nơi lỗ sang hoành hành. Lão phu không dám không tin.

Chương 428: Sợ vãi linh hồn

- Năm Đại Nghiệp thứ ba, mười lăm trại thành trại ma, mấy chục người còn sống mặt đầy sẹo, đáng sợ hơn cả quỷ, suốt ngày sống vất vưởng trong rừng, không dám gặp người, bị coi là quỷ người, đó điều lão phu tận mắt nhìn thấy.

Phùng Áng tay giương căng cung, giọng nghiêm trọng:

- Năm Nhân Thọ thứ nhất tiền Tùy, Cao Châu có lỗ sang, gia mẫu là người từ bi như thần tiên vậy mà phải đích thân hạ lệnh phong tỏa Cao Châu, trong thành tiếng gào khóc liên miên ba tháng, gia mẫu đứng ở đài cao rơi nước mắt máu, nguyên khí tổn thương. Năm Nhân Thọ thứ hai, gia mẫu bệnh mất ở Quảng Châu. Thế thảm như thế, ngươi bảo ta sao không sợ lỗ sang.

- Vân Diệp! Rời khỏi Lĩnh Nam, rời ngay, nếu không ta nhất định sẽ không kìm được mà giết ngươi, ba đứa nhi tử là cái gì, dù ngươi giết hết, ngươi xem lão phu có cau mày một cái không.

- Ta sinh ở đây, lớn lên ở đây, Lĩnh Nam tuy hoang vu, nhưng tổ tiên ta đốt rừng làm rẫy, chiến đấu với dã thú, ác chiến với giao long mới để lại vùng đất này, Phùng thị tộc nhân ta cũng phải đời đời sinh sôi nảy nở trên vùng đất này. Ngươi là ma quỷ, Lĩnh Nam không dám giữ, ngươi ở thêm một ngày sẽ gây hai vô cùng, chỉ một cái sơn thần đánh trống đã làm hơn hai trăm môn hạ của ta chết không toàn thây, một câu Lĩnh Nam có tài bảo vô tận khiến huân quý khắp triều ùn ùn kéo tới, bờ biển đối diện chiến hỏa liên miên. Đi đi, mau mau đi đi, mang theo tài bảo của ngươi, đem theo lương thực của ngươi, đem theo đám thủ hạ dã thú của ngươi, đừng bao giờ quay lại nữa, nếu không ta sẽ giết ngươi.

Nói xong mũi tên lớn xẹt qua tai Vân Diệp, xuyên qua sảnh đường, trúc to như cánh tay bị gãy liền ba cây, cành lá rậm rạp đổ ập xuống đất.

Lưu Tiến Bảo thừa cơ chui vào, chắn ở giữa Vân Diệp và Phùng Áng, chỉ cần Vân Diệp hạ lệnh, sẽ nhào tới. Vô Thiệt cũng âm thầm xuất hiện trước cửa sổ.

- Cút ra!

Vân Diệp, Phùng Áng đồng loạt chỉ Lưu Tiến Bảo quát, Lưu Tiến Bảo đành ủy khuất thu đao lại, ủ rũ men theo mép tường đi ra, không hiểu bọn họ đang chơi trò gì, Vô Thiệt tất nhiên cũng biến mất.

- Lão Phùng! Con mẹ nó, ông điên rồi, dám bắn ta, có biết vừa rồi ta mất mấy sợi tóc không? Ông đền nổi không? Ông tưởng ta thích chơi chỗ chim không thèm ỉa này à? Hi vọng lớn nhất của ta là chết già ở Ngọc Sơn, chôn vào mộ tổ. Nghe cho kỹ đây, lão tử bị Đậu Yến Sơn bắt cóc tới Nam Chiếu, giết chết hắn rồi mới lưu lạc tới Lĩnh Nam, thăm con của ta, có gì không được?

Vân Diệp đùng đùng nổi giận, chửi bới.

- Ba thằng con khốn kiến của ông dám mưu đồ với nữ nhân của ta, bị ta giết đấy thì sao? Mẹ nó, nể cái thể diện Phùng gia ông ta mới dùng cách sơn thần đánh trống, nếu không lão tử còn đánh trống cái chó gì, đã thành Vân hầu lóc xương rồi, lão tử nếu có mưu đồ bất lương, gian díu với nữ nhân của ông, Lão Phùng ông đã bắn tên tới rồi, còn giữ thể diện à?
- Nếu lão tử không tới, nhi tử ông làm cha con ta, ông chẳng phải thành cha ta à? Cục tức không xả, lão tử về Trường An còn chẳng bị cười tới chết, còn làm người thế nào? Mẹ kiếp, người ta nói ông là kiêu hùng một đời, kiêu hùng cái chó gì chứ! Đùng nói ông không biết đám con ông làm gì, thủ hạ của ông làm gì, giờ mưu đồ thất bại rồi còn dám đền đây bù lu bù loa như mụ đàn bà, con bà nó, oai phong nhỉ?

Lão Phùng tức tới toàn thân run lẩy bẩy, cả đời không ai dám nói ông ta không phải là một hảo hán, thực ra chuyện đám nhi tử lão rất ít quản tới, biết cũng bỏ mặc chứ không phải ông ta chủ trương, chỉ không ngờ rằng chuốc lấy hậu quả đáng sợ như thế, thế lực của Phùng gia ở Lĩnh Nam bị nhổ bật gốc, trong lúc nóng giận tới đây hỏi tội Vân Diệp.

- Không cần ông thúc, nếu không phải nhi tử, nữ nhân của ta ở đây, chỗ quỷ quái này ta không thèm ở một ngày. Tài bảo, đương nhiên ta sẽ mang đi, còn có sáu phần của nhà ông, đưa cả cho ta mang đi, đó là ý chỉ của bệ hạ, không phải ta cần. Lương thực ta cũng mang đi, đại quân chinh phạt đang cần. Đám dã thú ta để lại một nghìn con, đảm bảo ta không bị đám con của ông cho đội mũ xanh.

- Lão Phùng, giờ là biến cục hai nghìn năm chưa hề có, thịnh thế sắp tới, thiết kỵ Đại Đường ta định sẵn sẽ đạp khắp thiên sơn vạn thủy, ông rụt cái đầu rùa ở Lĩnh Nam, đóng vài con thuyền lớn một chút thì chết à? Chỉ biến hùng hổ trên lục địa, có bản lĩnh thì xuống biển, ông không làm thì lão tử làm, ta thích làm hải tặc từ lâu rồi, đó là giấc mơ hồi nhỏ.

Khi nói những lời này, bị Lý An Lan ra sức nhéo tay, nhất là nói đoạn đội mũ xanh, càng bị nàng răng nghiến lợi nhéo chết luôn.

- Chỉ cần ngươi cút xéo, ta và công chúa sẽ dễ thương lượng, chẳng qua bệ hạ phái Tôn Nhân Sư tới, chẳng trách ngươi mạnh miệng như thế, một câu Lão Phùng, một câu lão tử. Muốn làm lão tử của ta, trước tiên đi hỏi cha ta, lão nhân gia có thể đấu mãnh hổ, mẹ ta có dũng vạn kẻ không địch được, có bản lĩnh ngươi đi xem, lão phu vui vẻ nhìn.

Lão Phùng bình tĩnh lại nói:- Xuống biển, ngươi biết cái chó gì, đi gần không có lợi lộc, đi xa chết người, chết hết thuyền này tới thuyền khác, ta rất tò mò, vì sao thuyền của ngươi không chết? Có trò gì nói ra, ba đứa con của ta không cần ngươi đền tiền.

Vân Diệp đi ra sân hái một quả quất xanh ném cho Phùng Áng:

- Đó là một loại bệnh, tên là chứng bại huyết, do cơ thể thiếu thứ này tạo ra, ông đừng hỏi, nói ra ông cũng không hiểu. Ông chỉ cần biết mỗi ngày ăn quất là thứ kia không còn nữa, thêm vào ăn giá đỗ, như vậy ra biển không thành vấn đề.

Lão Phùng ngồi chễm chệ xuống ghế, nghĩ một lúc rồi nói:

- Chuyện này nghe ngươi hẳn không sai, ba đứa con của ta coi như chết trên thuyền, chuyện này về sau không ai được nhắc tới nữa. Ngươi muốn sáu phần lợi ích của lão phu ở Lĩnh Nam hay ở biển đối diện, nói cho rõ.

- Đương nhiên ở bờ biển đối diện, nếu là sáu phần ở Lĩnh Nam thì nhà ông còn lại cái gì?

- Tiểu tử, tuy ngươi âm hiểm độc ác, nhưng xem như là người thống khoái, không mưu tính tới gia sản tích lũy trăm năm của Phùng gia ta, làm ác đường hoàng, loại người như vậy còn nói chuyện được. Thứ chó má Trương Lượng, lần này hại thảm mọi người rồi, lão phu lần sau tới Trường An, làm cho lão phu một bàn cơm nữa coi như bồi tội, ở đây thì bỏ đi, ngươi mau chóng làm xong việc của ngươi rồi cút khỏi Lĩnh Nam. Sau này đừng có luôn tới thăm con nữa, nhớ thì đón tới Trường An, nữ nhân của ngươi nếu không xa được cũng mang cả đi, ta đảm bảo đất phong của công chúa bình yên vô sự.

Nói xong cũng định đợi Vân Diệp tiễn, cầm lấy cung, mang theo con thỏ nghênh ngang bỏ đi.

Phùng Áng vừa ra cửa, tinh thần Vân Diệp buông lỏng, mồ hôi như mưa, thoáng cái y phục ướt đẫm, chân nhũn tới không nhúc nhích nổi, vừa rồi giao phong gần như hao hết toàn bộ sinh lực. Khi bị mũi tên của ông ta chĩa vào, cảm giác mình đã chết rồi, may mà mấy năm qua được rèn luyện, nếu không đã đái ra quần như hồi bị sét đánh trên Thái Cực cung.

- Đỡ ta về phòng ngủ, chân nhũn ra rồi, không đi nổi.

Nữ nhân không hiểu chuyện gì cả, Vân Diệp sắp ngã ra đất rồi mà nàng còn phồng má lên tức giận, nghe thấy tiếng gọi mới phát hiện ra bất thường, vội đỡ y lên, nửa dìu nửa kéo về phòng ngủ.

Chương 429: Học Sinh Khốn Kiếp

Vừa mới vào phòng, Vân Diệp xé luôn y phục trên người, dính nhớp cực kỳ khó chịu. Nhìn thấy Vân Diệp trần truồng, Lý An Lan nhảy ngay sang một bên, tưởng y định làm chuyện xấu với mình.

- Ban ngày không được, tới tối tùy chàng.

- Mơ đi, ta sợ tới toàn thân nhũn ra rồi, ai còn hứng thú với nàng, mau chuẩn bị nước tắm cho ta, toàn thân đều là mồ hôi, nàng nghĩ tên của Phùng Áng để dọa dẫm thôi à, nhát gan một chút là sợ võ mật rồi.

Lý An Lan hếch mũi lên:

- Thiếp cũng bị ông ta nhắm vào, sao chân không nhũn ra.

- Nàng bị nhắm vào lưng, ta thì mặt đối mặt, vả lại nàng chỉ biết nghĩ tới tuẫn tình, ta thì nghĩ làm sao để sống sót, đương nhiên là khác nhau.

Vân Diệp lấy y phục lau nách, lau hông, ném đi thật xa, thứ này không mặc được nữa.

- Nếu chúng ta chết cùng nhau, liệu có chôn cùng nhau không? Chàng có cao hứng không?

- Nàng ngốc à, chết thì ai mà cao hứng nổi, lần sau muốn chết thì nàng đi mà chết, đem con giao cho ta, ta còn muốn nhìn nó trưởng thành, thành thân sinh con, các loại tư vị trên nhân gian còn chưa nếm đủ, sao chết được? Nếu nàng chán sống rồi thì thắt lưng ta đây này, treo cổ lên, một lúc là xong. Ta sẽ an táng nàng thật long trọng, đọc ai câu thơ " thập niên sanh tử lưỡng mang mang, bất tư lượng, tự nan vong ", sau đó cười bi sảng ba tiếng, đem con về Trường An sống hạnh phúc.

Thập niên sinh tử lưỡng mang mang,

Bất tư lường,

Tự nan vương.

Thiên lý cô phần,

Vô xứ thoại thê lương.

Túng sử tương phùng ưng bất thức,

Trần mãn diện,

Mấn như sương.

Giang thành tử - Đêm ngày 20 tháng giêng năm Ất Mão ghi lại giấc mộng (Người dịch: Nguyễn Xuân Tảo - Thivien.net)

Mười năm sống chết có đôi đường,

Gạt nhớ thương,

Vẫn tơ vương.Ngàn dặm nấm mồ côi,

Xiết nỗi thê lương.

Có gặp nhau chăng, khôn nhận rõ,

Bụi đầy mặt,

Tóc nhuốm sương.

Lý An Lan nghe Vân Diệp nói thế thì tức điên, nhào tới há rang ra, Vân Diệp lĩnh giáo bản lĩnh cắn người của nàng rồi, vội đưa hai tay nắm vai Lý An Lan quay người nàng lại, Lý An Lan đang vùng vẫy đột nhiên bị Vân Diệp đẩy ngã xuống giường.

Lý An Lan quay đầu nhìn lại, thấy hai mắt của Vân Diệp giật mình nói:

- Bây giờ là ban ngày, không được …

Vân Diệp lúc này còn quan tâm gì tới ngày hay đêm, vốn chỉ mặc nội y, lại bị mông nàng cọ qua cọ lại, dục vọng khơi lên, tuổi trẻ tinh lực vượng, y phục cởi sẵn rồi, liền làm tới luôn. Đôi tay đã thuộc đường đi lối về vén váy nàng lên, thuận theo đùi nàng mò vào chỗ kín. Lý An Lan hơi thở gấp gáp, rên liên hồi:

- Ca ca, đừng.. đừng..

Với Tân Nguyệt cần dịu dàng, với Na Mộ Nhật cũng cần dịu dàng, riêng với Lý An Lan thì không, chẳng mấy chốc Lý An Lan không nói gì được nữa, chỉ còn tiếng kêu kéo dài sung sướng..

Vân Diệp tắm nước nóng một cách thống khoái, loại nước nóng có thể lột da lợn, toàn thân bị luộc như tôm, thống khoái, dơ bẩn từ trong ra ngoài đều bị rửa sạch.Lúc này mới phát hiện ra mấy ngày trước mình tự than tự trách thì ra là sản vật của áp lực, cùng với sám hối từ đáy lòng sau khi giết người.

Sám hối và giết người là hai khái niệm, trên đời này kẻ vừa sám hối vừa giết người nhiều lắm, thêm một tên Vân Diệp cũng chẳng hề gì. Lý An Lan không thoát khỏi ma chưởng của y, nhũn như bún nằm trên giường rên rỉ.

Đầu bếp trong nhà tới Lĩnh Nam làm cho hầu gia một bát cháo thịt nạc lớn, cho thêm tỏi, ăn sướng mồm rồi mới nhớ tới Lý An Lan nằm bẹp trên giường, bảo với Linh Đang múc cho công chúa một bát, bảo là do đích thân hầu gia nấu.

Nhi tử chê miệng Vân Diệp có mùi tỏi, không cho thơm, đầu lắc quầy quậy không giữ nổi, bỏ vậy, thằng con ngoan vừa rồi còn cho một quả quất xanh vào bát cha nó, để cha nó bồi bổ thân thể.

Vượng Tài cường tráng hiện giờ không có gì làm là cứ thích ngửi mông ngựa cái, tát cho hai cái cũng không sửa được, mã phu nói Vượng Tài muốn ngựa cái rồi.

Phương nam thuộc hỏa, chưa nói trời nóng, người cũng bốc hỏa, đừng nói tới Vượng Tài đã biến thành tuấn mã, lửa lớn hại thân, vấn đề của mình còn chưa giải quyết xong, kệ Vượng Tài đáng thương, giờ nó thấy trâu cái cũng tới ngửi, tội nghiệp.

Hồng Thành mấy ngày qua vất vả sắp không còn ra người nữa rồi, lão binh bị hắn xua như lừa, cưỡi ngựa, vung roi, tới khắp nơi thu hàng.

Không đủ người, chỉ còn lại chưa tới một nghìn, Tôn Nhân Sư mang đi hai nghìn, không biết chiêu mộ đâu ra ba nghìn tân binh, phải tăng cường huấn luyện tân binh, hai nghìn lão binh chưa về ngay được, phải đợi khi tân binh thành lão binh mới có thể theo đường bộ về Trường An.

Ở biển bắc có một cái cảng thiên nhiên, thuyền do Vân gia đóng tụ tập ở đó, ăn nước rất sâu, bên trên toàn là toàn là lương thực. Đáng tiếc là thuyền quá ít, không vận chuyển được lương thực, thủy sư của triều đình cũng neo ở đây, chuẩn bị vận chuyển hết lương thực tới Sơn Đông. Thực ra triều đình không hi vọng quá nhiều vào bọn họ, cho rằng đem vận mệnh buộc dưới quần ông trời không thỏa đáng.

Người đưa thuyền tới là Lưu Nhân Nguyện, nhìn thấy tên này là Vân Diệp muốn đánh, một năm trước đã muốn đánh rồi, có học sinh nhà ai đi học rồi chạy mất, toàn thư viện chỉ có mình hắn. Nghe được khi Vân Diệp rảnh rỗi ba hoa về hải tặc carribean, liền bị hình tượng hải tặc đầu buộc khăn đỏ, tay cầm loan đao, một con mắt, tay trái chỉ lắm một cái móc câu lấy mất hồn.

Tên ngốc muốn ra biển tìm suối trẻ mãi, thuận tiện bắt một người cá nhốt trong chum nghe hát. Cha hắn Lưu Đại Câu đúng là con bảo sao cha nghe đó, bỏ đống tiền nhét nhi tử vào thủy sư, kiếm chức Trí quả giáo quý chính thất phẩm, nếu ở vệ sở trên đất liền thì có tan hết gia tài cũng chẳng được. Nhưng thủy sư thì không thành vấn đề, Đại Đường không để ý tới thủy sư lắm.

Riêng việc hắn đem lâu thuyền ra biển là đủ để ngũ mã phân thây hắn rồi, cho nên Vân Diệp dùng roi quất tên này không có chút gánh nặng tâm lý nào.

- Thư viện sinh ra thứ như ngươi đúng là xỉ nhục, đem lâu thuyền ra biển, còn mang cả mông đồng ( chiến thuyền) tới, chỉ cần một con sóng không lớn đủ đưa ngươi xuống đáy biển. Ngươi chết không sao, tính mạng các binh sĩ khác thì con mẹ nhà ngươi bất chấp à, có thứ Trí quả giáo úy như ngươi mới có thứ khốn kiếp Ninh Viễn tướng quân. Đánh chết ngươi, ta phải tham tấu tên tướng quân khốn kiếp đó, đem tính mạng sĩ tốt ra làm trò đùa, không đem hắn tới Bắc Hải chăn dê, khiến hắn còn thảm hơn Tô Vũ.

Lưu Nhân Nguyện không dám phản kháng, may mà trên người mặc khải giáp, roi quất không đau, chỉ là nghe tiên sinh ngay cả cấp trên của mình cũng không tha mới cuống lên, tấu chương của tiên sinh chưa bao giờ bị hoàng đế bác bỏ, cấp trên của mình là thân cô phụ, nếu bị đưa tới Bắc Hải, nơi đó là địa bản của người Đột Quyết, tới đó e có cỏ mà ăn cũng thành vấn đề.

- Oan chết mất, oan chết mất, đó không phải là lâu thuyền, triều đình không cho đóng thuyền lớn, học sinh liền cải tạo thuyền một chút, nếu đem lâu thuyền ra biển thì học sinh sớm bị ngũ ma phân thây rồi.

Vân Diệp nghe thấy hắn nói vậy thì ngừng roi lại, nghi hoặc nhìn mười mấy cái thuyền dập dềnh trên biển, sàn thuyền cực cao, bên trên còn ngu xuẩn xây thêm lâu phòng, tức nhất là mũi thuyền còn lắp máy ném đá, đuôi thuyển nhẹ bỗng chổng mông lên, đây không phải là lâu thuyền dùng trên sông thì là cái gì?

Nên điên luôn, nóm roi đi, chạy khắp nơi tìm chùy, hôm nay mà không giáo huấn cái tên khốn kiếp khi sư diệt tổ này thì thực sự có lỗi với bán thân khổ công dạy dỗ học sinh.

Gậy nhỏ thì chịu, gậy lớn thì chạy, đó là điều thư viện dạy học sinh của mình, chính là vì lo vị tiên sinh nào đó bị tên học sinh ngu dốt làm mất lý trí, đánh một gậy chết học sinh, vì tránh loại bi kịch này xảy ra, học sinh có thể bỏ chạy.

Lưu Nhân Nguyện chạy vòng tròn ở phía trước, Vân Diệp xách một cái lang nha bổng đuổi đằng sau, chạy chưa nổi hai vòng Vân Diệp đã không nhúc nhích nổi nữa, hôm nay báo thù công chúa nhiệt tình quá, hai chân mềm nhũn, chỉ có thể chống lang nha bổng thở.

Chương 430: Mộc Lan chu

Thấy tiên sinh không đuổi nữa, Lưu Nhân Nguyện tránh thật xa, xin lỗi tiên sinh, sau đó ra một loạt mệnh lệnh với sĩ tốt, kỳ tích xảy ra, kiến trúc thượng tầng chớp mắt như hoa mẫu đơn nở rộ, từng tầng từng tầng tách ra, biến thành một lớn sàn tàu mới trong tiếng hò hét của binh sĩ, trạng thái chúi đầu về phía trước cũng biến mất, máy bắn đá thoáng cái bị tháo ra, một cái nỏ tám trâu uy phong đứng ở mũi thuyền.

Vân Diệp ném lang nha bổng đi, tới bên bờ biển quan sát kỹ con thuyền, còn may, buồn bên trên cũng từ một buồm cố định chuyển thành ba buồm mềm có thể điều chỉnh phương hướng, chết người là buồm làm bằng lụa.

Lưu Nhân Nguyện ưỡn ngực đứng ở bên cạnh Vân Diệp, chỉ đội thuyền:

- Tiên sinh cho rằng học sinh là thằng ngốc à, học sinh nhờ Công Thâu tiên sinh thiết kế thứ này, thời Tam Quốc có buồm gấm xuất hiện, học sinh dùng buồm lụa, có thứ buồm này, học sinh có thể lợi dụng sức gió ở mức lớn nhất. Xe buồm của tiên sinh không phải cũng thế sao?

- Còn về tầng lầu ở bên trên là dùng để đánh nhau trên sông, ở biển vô dụng, như tiên sinh nói, một đợt sóng nhỏ là đủ lật thuyền rồi, học sinh làm tầng lâu có thể hoạt động, về tới sông thì dựng lên, ra tới biển thì thu vào, còn có thể gia có sàn tàu.

- Tiên sinh không cần nhìn học sinh như thế, vấn đề chất liệu gỗ cũng được học sinh nghĩ tới rồi, đều dùng gỗ cho thuyền biển, lấy gỗ nhãn, gỗ vải làm chủ, dùng đinh sắt đóng lại. Học sinh tìm một đám hán tử trên biển, bọn họ điều khiển thuyển số một, học sinh đã nhìn thuyền của tiên sinh rồi, ở phương diện này còn chưa bằng thuyền của học sinh.

Nói xong những lời này, liền nhìn Vân Diệp chờ đợi, mong tiên sinh khen mình vài câu.

- Long cốt thì sao? Cái ta hỏi là long cốt, thuyền của ngươi có dùng long cốt không? Nếu không có thì tranh thủ còn sớm mà về sông đi, đừng ra biển cho mất mặt.

*** long cốt: Kết cấu rẻ quạt của thuyền.

- Tiên sinh, thuyền biển của học sinh đúng là dùng long cốt, mới đầu còn không hiểu, tìm rất nhiều thợ tài mới hiểu tác dụng của nó, một người thợ vô tình bắt được một con cá lớn, lóc thịt cá ra mới hiểu dựng long cốt ra sao. Nhà học sinh xưa nay kiếm cơm nhờ sông nước, chuyện tiên sinh kể, học sinh đều ghi nhớ, mỗi khi nghe nói tới thứ nào liền bảo gia phụ đi thử nghiệm, giao cho cô phụ học sinh, chính là cái vị mà tiên sinh định cho tới Bắc Hải chăn dê đó. Thực hiện từng thứ từng thứ một, cuối cùng làm thành số thuyền này, cho nên học sinh mới không chào đã đi, đi làm số thuyền này, vì nó, Lưu gia gần như khuynh gia bải sản, gia phụ mỗi ngày chỉ ăn hai bữa cơm, hai hai năm rồi chưa được ăn thịt, đều vì mộng tưởng đưa con cháu ra xem biển lớn...

Gia tộc lớn đến đâu cũng không chịu nổi chi phí kiểu này, Vân Diệp còn nhớ sau khi Lưu Nhân Nguyện chạy rồi, phụ thân của hắn quỳ trước mặt Lý Cương khổ sở cầu xin thư viện đừng khai trừ con mình, cho con mình một đường lui.

Đáng thương cho tấm lòng bậc cha mẹ thiên hạ, Lý Cương rốt cuộc không làm việc tàn nhẫn đó, Lưu Nhân Nguyện nếu như thất bại vẫn còn cơ hội đông sơn tái khởi, đó là nguyên nhân Vân Diệp gặp hắn không hỏi rõ trắng đen đã đánh luôn.

Lưu Nhân Nguyện hai mươi hai tuổi sớm đã lột bỏ sự non nớt khi ở thư viện, bả vai rộng lớn, thân hình đều đặn, thêm vào khuôn mặt bị gió biển thổi sạm đi, đã thành đấng nam tử đỉnh thiên lập địa rồi.

- Lần này theo ta về kinh tới thư viện hoàn thành nốt khóa nghiệp, cùng tham gia đại khảo mùa đông năm nay, đây là điều quan trọng với ngươi, muốn để lý tưởng bay cao, ngươi cần có khởi điểm cao hơn nữa.

- Đa tạ tiên sinh tha thứ.

Lưu Nhân Nguyện khom người thi lễ đệ tử:

Vân Diệp vỗ lưng hắn:

- Không học tới nơi tới chốn, cái gì cũng chỉ biết nửa vời, ngươi học được cách đóng thuyền, nhưng không học một cách hệ thống làm sao lợi dụng những chiến thuyền này kiếm ra tài phú, phụ thân ngươi hai năm qua không có thịt ăn đều là vì sự ngu xuẩn của ngươi tạo thành.

Vân Diệp ra cái vẻ tiên sinh, bước lên thuyền nhỏ, Lưu Nhân Nguyện chèo thuyền đưa y lên thuyền lớn, chuẩn bị xem kỹ xem cái thuyền này ra sao, chỉ màu mè bề ngoài, hay là có ích thật, hiện giờ không có bản mẫu để nghiên cứu, cho nên tất cả phải không ngừng nghiên cứu, không ngừng cải tiến, cũng sẽ không ngừng có người chết.

Loạng chà loạng choạng đi trên sàn thuyền, đám hán tử để thân trần đều ném tới những ánh mắt khinh bỉ, không hiểu vì sao giáo úy nhà mình lại cung kính mời một con vịt cạn lên thuyền, còn kiểm tra chiếc bảo thuyền mà bản thân luôn kiêu ngạo, một con vịt cạn thì kiểm tra cái gì, đứng còn chả vững, chẳng lẽ kiểm tra xem thuyền có bò được lên bờ không?

- Dây thừng không cuốn lại, không hợp cách.

- Bánh lái lại là ai thanh sắt, không biết động não sửa thành hình tròn à? Thao tác càng thoải mái, dễ dàng hơn, không hợp cách.

- Nút thắt không thống nhất, lung tung, không hợp cách.

- Khoang thuyền chỗ nào cũng toàn góc nhọn, trong sóng gió sẽ va vào làm bị thương, không hợp cách.

- Tạp vật không cố định, thùng hàng bày khắp nơi, khi có sóng sẽ di chuyển làm bị thương, không hợp cách.

- Trên thuyền có chuột, sẽ mang tới bệnh tật, không hợp cách.

- Đi xa không chuẩn bị cam quít, giá đỗ, ngu xuẩn, không hợp cách.

Đi qua một đám hán tử đang trừng mắt phẫn nộ nhìn mình, phẩy mũi ra chiều ghê tởm:

- Tên nào tên nấy quần khai mù, thiếu vệ sinh, không hợp cách.

Một kẻ một mắt nghe Vân Diệp nói một loạt điều không hợp cách tức thì nổi giận, há miệng, ú a ú ớ, nhìn kỹ té ra hắn thiếu nửa cái lưỡi.
Vân Diệp quay đầu lại nhìn Lưu Nhân Nguyện, đợi hắn giải thích cho mình, với người tàn tật, y luôn có kiên nhẫn rất tốt, không phải vì thương hại, mà vì loại người này thường rất quá khích, nói không ra được, không thể trao đổi với người khác, lửa giận tích trữ trong lòng, dễ xảy chuyện ngoài ý muốn, y không muốn lúc ở trên thuyền có kẻ lén lút ném mình xuống.

- Tiên sinh, Đông Ngư là kẻ tàn tật, xin tiên sinh đừng chấp hắn, hắn là thủy thủ tốt nhất trong đội thuyền, học sinh bảo hắn câm miệng ngay.

Nhìn sắc Lưu Nhân Nguyện là biết tên kia chẳng nói gì tử tế, Vân Diệp đi tới cạnh Đông Ngư, nói:

- Thiếu nửa cái lưỡi, nhưng lỗ tai thì không có vấn đề chứ?

Đông Ngư quật cường lắc đầu, Vân Diệp lại nói:

- Nam nhân chỉ cần không thiếu dũng khí, ta cho rằng thứ khác có thiếu cũng chẳng có gì to tát, trận chiến ở mạc bắc, ta đích thân chém vô số ngón chân, ngón tay, những hán tử đó không ai bắt người khác đối xử với mình một cách đặc biệt, tới thủy quân lại có ngoại lệ hay sao?

Đông Ngư rống lên, cách Lưu Nhân Nguyện muốn nhào tới, Lưu Tiến Bảo từ mạn thuyền thò đầu ra, nhìn thấy có kẻ bất kính với hầu gia, ấn mạn thuyền vọt lên, chân xuyên qua dưới sườn Lưu Nhân Nguyện, đá trúng ngay vào bụng tên câm Đông Ngư. Đông Ngư lùi lại vài bước, gầm gừ đạp mạn thuyền lao ầm ầm tới, thật đáng tiếc, Lưu Tiến Bảo là chuyên gia giết người, ở trong nước, mười tên Lưu Tiến Bảo cũng không phải là đối thủ của Đông Ngư, nhưng đây là trên thuyền, Lưu Tiến Bảo cố định thân thân hình ở cột buồm, đơn thủ biến thành trảo, tóm lấy cánh tay Đông Ngư, da hắn cứ như bôi một lớp mỡ, người vặn một cái thoát khỏi trảo của Lưu Tiến Bảo.

Lưu Tiến Bảo khẽ í một tiếng, tay phảo bám cột thuyền buông ra, bấm lò xo, chỉ nghe "cành" một tiếng, đao rời vỏ, trường đao sáng loáng đã chém vào cổ Đông Ngư, Lưu Nhân Nguyện thất kinh, định lên tiếng thì đã muộn rồi.

Trường đao của Lưu Tiến Bảo xoay ngang vỗ lên cổ Đông Ngư, Đông Ngư ngã bịch xuống sàn thuyền, đà lao đi chưa giảm, trượt thêm một đoạn nữa, người đã ngất xỉu.

- Lưu Nhân Nguyện, ngươi huấn luyện quân đội như thế đấy hả? Khi thượng quan nói ai cho hắn gan quát thảo, dám xung đột với thượng quan, sao hắn sống được tới bây giờ?

Vân Diệp lúc này lấy thân phận võ quan tam phẩm chất vấn, Lưu Nhân Nguyện vội đáp:

- Bẩm hầu gia, Đông Ngư là cao thủ lái thuyền do mạt tướng kiếm từ Đông Hải, vốn là một ngư dân, sau có xung đột với quan phủ nên chạy ra biển. Mạt tướng bắt sống hắn trên đảo, tiếc một thân bản lĩnh của hắn nên chiêu mộ nhập ngũ, xin hầu gia xử phạt.

Mồ hôi trên mặt Lưu Nhân Nguyện nhỏ ròng ròng xuống sàn thuyền, thực sự không biết phải giải thích hành vi của Đông Ngư ra sao, tự ý chiêu mộ là đại tội, càng khỏi nói Đông Ngư là đào phạm.

Đông Ngư từ trong hôn mê lờ đờ tỉnh lại, quay đầu nhìn quanh, phát hiện thượng quan của mình quỳ trên sàn thuyền không ngừng cầu xin cho mình, nhưng tên hầu gia nhãi con kia lại chắp tay sau lưng ngắm biển.

Khỏi phải nói, mình chết chắc rồi, ở quê chẳng qua chỉ đắc tội với một tên bộ đầu đã khiến mình phải bỏ chạy ra biển làm dã nhân, hiện giờ xung đột với một vị quan còn to hơn bộ đầu rất nhiều, nhất định sẽ chết thảm vô cùng, cổ bị trúng một đao, tới giờ đầu vẫn váng vất, toàn thân bủn rủn, trong lòng thở dài, chỉ biết khoanh tay đợi chết.

- Đông Ngư, hình như ngươi không tán đồng đánh giá của bổn hầu, ngươi nói cho bổn hầu biết chỗ nào không ổn, nếu ta nói sai, tội phạm thượng của ngươi có thể xóa bỏ, nếu ta nói không sai, ngày này năm sau là ngày giỗ của ngươi.

Đông Ngư là dân chuyên đi biển, sao không hiểu Vân Diệp nói rất có lý, chỉ là ý thức xem thường tất kẻ những kẻ làm quan, cho rằng bọn họ đều là lũ sâu mọt ăn tới béo múp, lại nhớ tới thê nhi của mình ở quê, cắn chặt răng không nói, đối diện với quan phủ nói nhiều sai nhiều, không nói cho xong, nhắm mắt đợi đầu rơi xuống đất. 

- Lưu Nhân Nguyện, ngươi đưa binh sĩ của ngươi lên thương thuyền đối diện xem, để thấy thế nào là đội thuyền viễn dương, đội thuyền của ngươi chỉ xứng bơi trong bồn tắm, đem cả tên khốn kiếp này theo, bổn hầu muốn hắn chết tâm phục khẩu phục.Đội thuyền đối diện là của Vân gia, bỏ giá cao mua lại từ Lý Hiếu Cung, thuyền tự đóng còn đang ở bến, đợi hạ thủy.

Treo lên một chiếc Mộc Lan chu, đây là chiếc thuyền cực lớn dài ba mươi trượng, làm Lưu Nhân Nguyện hâm mộ không thôi, đây chính là thứ thuyền lớn có thể chở một nghìn binh sĩ, sóng bên ngoài không ngừng đánh vào thân thuyền, nhưng bị thân thuyền màu đỏ sậm chặn đứng, vừa rồi Vân Diệp đi trên thuyền mình không vững, nhưng đi trên Mộc Lan chu như trên đất liền, nhi tử của Lão Giang là thủ lĩnh đội thuyền Vân gia, mặc dù chỉ có một chiếc thuyền, nhưng là chiếc lớn nhất trong cảng.

Vỗ mạn thuyền, trong lòng Vân Diệp thoải mái hơn rất nhiều, mới đầu còn cho rằng Lý Hiếu Cung đòi giá tám ngàn quan là định xẻo thịt lợn béo, giờ nhìn thấy hàng mới hiểu giá của Lý Hiếu Cung đã rất phải chăng. Đây là thế giới của gỗ, mặc dù Vân gia đã mài toàn bộ chỗ nhọn thành tròn, làm cả con thuyền mang tới cảm giác mượt mà, nhưng mũi thuyền bọc vỏ đồng nhọn hoắt nói với tất cả mọi người, chiếc thuyền này có thể biến thanh thành vũ khí giết người.

- Hầu gia, người ở trên thuyền của chúng ta là tốt rồi, tội gì đi giận đám ngu xuẩn, chỉ mới bơi trong bồn tắm hai vòng đã không biết thế nào là trời cao đất dày nữa, chỉ có người nhà ta mới biến những kiến nghị của người cứu bao nhiêu nhân mạng. Hiện giờ thuyền đội hoàng gia cũng học nhà ta, quản sự nội phủ vì chuyện này đã mời tiểu nhân uống rượu mấy lần.

Lưu Tiến Bảo vừa lên thuyền liền đem chuyện kể cho Giang Nguyên, nghe hắn kể, Giang Nguyên chỉ muốn giết hết đám ngu xuẩn kia ngay lập tức.

Lưu Nhân Nguyện cúi đầu xuống, song không phải xấu hổ mà đang nhìn kỹ xem thuyền của Vân gia nói cho cùng là đẹp mẽ ngoài hay chịu nổi sóng gió, chuyện này không qua được mắt hắn, với hàng hải, hắn không phải yêu thích, mà là cuồng nhiệt.

Sạch sẽ, chỉnh tề, tất cả những thứ có thể di động đều bị dây thừng buộc chặt, thừng cuộn từng vòng trên sàn thuyền, vừa mới sơn xong, làm cả con thuyền toát lên một vẻ cổ kính. Một cái bánh lái tròn có bảy tám cái tay nắm, có thứ này không cần người đi điều chỉnh hai cánh bánh lái chết tiệt nữa, đứng ở trong khoang thuyền lái thuyền, nhất định thoải mái hơn ở sàn thuyền.

Đông Ngư quay bánh lái hai vòng, sau đó chạy tới đuôi thuyền xem phương hướng, rất tò mò, một mình chạy đi chạy lại nghiên cứu, không ngờ quên bẵng chuyện Vân Diệp muốn lấy đầu mình.

Bữa trưa ăn trên thuyền, Vân Diệp một mình ngồi trên cái bàn ở trên cùng, thức ăn cũng phong phú hơn của người khác nhiều, đây là cơm thuyền trưởng, chỉ thuyền trưởng có tư cách này. Vốn là do Giang Nguyên ăn một mình, hiện giờ chỉ có thể là Vân Diệp, vì tạo dựng quyền uy của thuyền trưởng, Vân Diệp bỏ rất nhiều công sức, ngay một chi tiết nhỏ cũng không bỏ qua.

Lưu Nhân Nguyện bê khay thức ăn tới cửa sổ nhận khẩu phần, hắn quen rồi, nhà ăn ở thư viện giống như thế, một đầu bếp mặc áo trắng chất đầy thức ăn vào khay của hắn, trước khi đi còn cho nửa quả quất xanh, một bát rượu.

Đông Ngư không hiểu gì hết, học thượng quan của mình cầm khay đưa cho đầu bếp, đầu bếp thò đầu ra nhìn vóc người của hắn, thức ăn chuyên môn cho thêm rất nhiều, người to lớn, sức ăn cũng lớn là cái chắc. Nhìn thấy có rượu, Đông Ngư làm một hơi hết sạch, cho bát vào ý bảo đầu bếp rót đầy cho mình, đầu bếp ném bát rượu qua cửa sổ, đồ nhà quê, mỗi ngày hai lạng rượu là lệ.

Đông Ngư rất phẫn nộ, thân phận đê tiện làm lòng tự tôn của hắn rất yếu ớt, giơ tay lên muốn ném khay thức ăn, nhưng tiếc thức ăn, đặt khay xuống, kêu gào một hồi. Lưu Nhân Nguyệt mặt đỏ tía tai tóm lấy hắn, chỉ bát rượu của mình:

- Mỗi người chỉ có chừng đó, hầu gia cũng không ngoại lệ.

Đông Ngư vươn cổ nhìn quanh, phát hiện Lưu Nhân Nguyện không lừa mình, hơi xấu hổ, cúi gằm mặt bê khay về bàn, đang chuẩn bị ăn thì phát hiện những người khác ngồi ngay ngắn trên ghế, trừng mắt lên nhìn mình, đành phải rụt đầu lại ngồi đàng hoàng.

Ghê quá, nhìn thấy thức ăn Đông Ngư kêu lên, trên khay không ờ có một cái đùi gà vàng óng, mấy cọng rau xanh, còn có một ít đậu hũ, cuối cùng mới là cơm gạo trắng phau phau.

Cầm cái đùi gà lên ngửi, thở dài, ăn thật chậm, không có đũa, chỉ có một cái thìa nhỏ, hắn ăn rất chuyên chú, ăn hết đùi gà, tới ngay cả xương cũng nhai nát nuốt vào mới bắt đầu ăn cơm, hắn thích ăn cơm như thế này, đây mới cơm giống cho người ăn nhất.

Hắn cố nhịn không ăn hết miếng cơm cuối cùng, để lại ngăn ngắn giữa khay, giống như ở quê, được ăn món ngon tuyệt đối không ăn hết, đều phải giữ lại một ít, tượng trưng sau này còn có cái mà ăn.

- Vì sao không ăn hết.

Một viên quan trực nhật đi tới, tay áo đeo băng đỏ, đó lả sở thích của Vân Diệp, y luôn bất giác đem những thứ quen thuộc với mình ở đời sau vào.

- Báo cáo quan trực nhật, đó là tập tục ở quê Đông Ngư, tượng trưng năm sau còn có lương thực.

Lưu Nhân Nguyện trả lời thay:

- Ăn hết, người trên biển chỉ tin hải long vương, còn những thứ lung tung khác đừng có đem len thuyền.

Đông Ngư ủy khuất ăn miếng cơm cuối cùng, cảm thấy sau này mình không có phúc được ăn món ngon như thế nữa. Lưu Nhân Nguyện thở dài, hắn rất hiểu quy củ của Vân gia, thư viện cũng có những quy củ ấy, ví dụ như không cho uống nước lã, không cho đại tiểu tiện lung tung, không cho thừa cơm. Lý Thái chẳng qua chỉ có một lần lén đổ cơm thừa đi, kết quả bị Lý Cương tiên sinh nhìn thấy, mặc dù không biết Ngụy vương điện hạ bị trừng phạt ra sao, nhưng tóm lại là lần sau khay cơm của điện hạ còn sạch hơn chó liếm.

Sau bữa cơm mọi người đi hết, chỉ còn lại Vân Diệp, Lưu Tiến Bảo, Lưu Nhân Nguyệt cùng với Đông Ngư.

- Lưu Nhân Nguyện, hiện giờ ngươi thấy viễn dương phải làm gì rồi chứ? Ngươi có biết chỉ cần lên thuyền, tính mạng của những người này sẽ trong tay ngươi, không phải có thuyền tốt là có thể ra biển mạo hiểm, thuyền của ngươi quá nhỏ, lần này chúng ta phải vận chuyển rất nhiều thứ, là để cho triều đình tin vào thủy vận, nên chỉ được thành công, không được thất bại, ngươi làm chu đáo từng chi tiết nhỏ.

Không đợi Lưu Nhân Nguyện nói, lại bảo Đông Ngư:

- Ngươi vô cơ va chạm với cấp trên, không tuân hiệu lệnh, đây vốn là tội chém đầu, niệm tình ngươi phạm lần đầu, đánh ba mươi roi để cảnh cáo.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau