ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 416 - Chương 420

Chương 416: Hi Sinh Nhỏ Vì Mục Tiêu Lớn

Một hán tử toàn thân bọc vải bố được người ta đỡ từ trên xe trâu xuống, khiêng vào giường của một tửu lâu, dùng kéo cắt vải băng mặt ra, lộ ra khuôn mặt thê thảm vô cùng, vết đao chằng chịt, người tỉ mỉ còn để ý thấy hắn thiếu hai ngón tay, chân cũng thiếu một nửa, cơ bản là phế nhân rồi.

Cho dù cực kỳ khó coi, tất cả mọi người trong tửu lâu lại như thấy tuyệt thế mỹ nữ, ai cũng muốn ở gần hắn thêm một chút nghe rõ xem mỏ vàng ở đâu.

- Ta chỉ muốn sống sót, vàng không còn quan hệ gì với ta nữa, thành bộ dàng ma quỷ thế này rồi, chỉ mong mọi người thưởng cho bát cơm ăn, để ta không tới mức chết đói chết khát.

Phùng Trí Dũng đổ ra một đĩnh bạc, nặng tới năm lượng, ném lên giường, phế nhân kia cúi người cảm tạ, tức thì trên giường bị bạc ném tới chất đấy, phế nhân vội xua tay:

- Đủ rồi, đủ rồi, ta là một phế nhân, có gian phòng trú thân, có tiền ăn cơm là đủ. Mọi người thưởng nhiều không phải chuyện tốt, mà là bùa lấy mạng của diêm vương.

Phùng Trí Dũng gật đầu:

- Không tệ, ngươi biết điểm dừng đấy, vì điều này ta sẽ không hỏi ngươi, vì sao chỉ có ngươi sống sót, người thông tuệ như ngươi giữ được mạng không có gì là lạ. Nếu tiền tài đã đủ thì nói đi, bọn ta đang đợi đây, nếu ngươi dám nói dối, ta khiến ngươi chết cực kỳ thê thảm.

Phế nhân yếu ớt nói:

- Tất nhiên rồi, công tử, thời gian tới ta ở trong thành, chuẩn bị mua lấy một căn nhà trú thân, nếu công tử thấy ta lừa mọi người cứ đến lấy mạng bất kỳ lúc nào. Bộ dạng ta thế này không chạy xa được.

Phùng Trí Dũng cũng nhận định như thế:

- Nếu chuyện là thật, khi bọn ta trở về sẽ thưởng thêm cho ngươi, coi như là một sự báo đáp. Nói tỉ mỉ một chút.

Phế nhân đang định nói thì nghe thấy tiếng rầm rầm ở cầu thang, Lưu Tiến Bảo toàn thân giáp trụ đi vào, móc ra một đĩnh bạc ném lên giường, không nói một lời, chuẩn bị nghe xem rốt cuộc phế nhân nói gì.

- Vân gia ngươi đã chiếm hết lợi ích ở Lĩnh Nam, nay ngay cả mỏ vàng cũng muốn nhúng tay vào à?

Một lão già râu dê ngồi ở cửa ngẩng đầu lên giọng âm trầm:

- Khai phát Lĩnh Nam vốn là chủ ý của hầu gia nhà ta, Vân gia có chiếm nhiều một ít cũng là hợp tình hợp lý, Trương gia ngươi không phục à? Có bản lĩnh tự nghĩ ra cách phát tài, đừng theo đít hầu gia ta nhặt nhạnh.

Lưu Tiến Bảo không chút nể nang, chỉ thẳng mặt chửi.

Lập tức có người ngứa mắt lên tiếng:

- Lưu Tiến Bảo, ngươi chẳng qua là đầu lĩnh hộ viện Vân gia, đợi ta cầu thân công chúa thành công, xem ta xử lý tên nô tài ngươi ra sao?

Lưu Tiến Bảo nhìn người trẻ tuổi đằng sau Phùng Trí Dũng, cười gằn:

- Ngươi nhầm rồi, ta là phó nhân của tiểu thiếu gia, không phải phó nhân của công chúa, dù ngươi dẫm phải phân chó cưới được công chúa cũng chẳng quản nổi lão tử. Chuyện ngươi lấy lòng công chúa không tới lượt kẻ làm hạ nhân như ta lắm mồm, hầu gia nhà ta không bao lâu nữa sẽ tới Lĩnh Nam, ngươi có gan thì tìm hầu gia nói chuyện ngươi muốn cưới công chúa, tới khi đó chẳng cần ngươi tới tìm ta, hầu gia cũng nhất định đi tìm ngươi, rửa sạch cổ đợi chết đi.

Phùng Trí Dũng nghe thế mặt tái dại, hỏi vội:

- Vân Diệp sắp tới Lĩnh Nam à?

Lưu Tiến Bảo chẳng thèm để ý tới hắn, không ngừng thúc giục phế nhân:

- Tiền cầm rồi, mau nói mỏ vàng ở đâu? Ta đã chuẩn bị xong rồi.

Phê nhân cười thê lương chỉ mọi người nói:

- Ta kiến nghị, nhưng kẻ không đủ đầu óc, không đủ can đảm lui ra đi, không phải không cho các ngươi biết, mà là cho các ngươi biết là hại các ngươi, nạp mạng uổng phí, vàng chưa thấy mà mạng đã mất.

Không ai đi, một người cũng không, trên đời này người thông minh quá nhiều, luôn cho rằng người khác là kẻ ngốc, người khác thê thảm là do ngu ngốc gây ra, mình sẽ không như thế.

- Đoàn người chúng tôi có mười bốn người, chuẩn bị vào núi sâu kiếm thuốc cho quý nhân trong thành Trường An dùng... Nhện mặt người to bằng bàn tay đã ai thấy chứ? Bị nó cắn một cái huynh đệ ta lập tức toàn thân tím đen, sưng phù mà chết, đã thấy rết đỏ dài một xích chưa? Thứ đó cắn chân ta, xuyên cả ra giày da, nếu chẳng phải đại ca ta chém đứt nửa bàn chân ta thì ta đã chết rồi, đi dọc theo sông, trên cây là chi chít mã hoàng ( loại đỉa lớn), ngửi thấy mùi thịt, con nào cũng vươn dài người đợi hút máu.

- Còn chưa tới nơi, mười bốn người đếm lại xem còn mấy người? Đúng thế, chỉ còn lại tám người, sáu người khác đều chết, cuối cùng tới đó bọn ta thấy trời tan đất sụp...

Ngay cả tiếng thở của người trong phòng cũng nghe rõ ràng, không ngờ nơi có mỏ vàng lại hiểm ác như thế, sâu trong rừng rậm, chuyện gì cũng có thể xảy ra, cho nên một số kẻ nhát gan đã đánh trống rút lui.- Ha ha ha.

Lưu Tiến Bảo cười ngang tàng:

- Kẻ nào không có gan cút hết mẹ nó đi, phú quý cầu trong nguy hiểm, tổ tông đã nói rồi, nếu như các ngươi rút lui cả thì Vân gia ta tự đi tìm vàng, tới khi đó đừng thèm thuồng là được.

Biết chỗ rồi không cần phải ở lại đây nữa, Lưu Tiến Bảo xoay người rời tửu lâu, phế nhân nằm bẹp trên giường thở dốc, nói một hồi lâu, tựa hồ vô cùng mỏi mệt.

Phùng Trí Dũng mặt biến đổi không ngừng, thiếu niên sau lưng hắn nhảy ra:

- Lục ca, chúng ta còn đợi gì nữa, Phùng gia ta chẳng lẽ sợ một khu rừng nho nhỏ? Chúng ta chỉ cần dẫn nhiều nhân mã theo là nhất định không sợ gì, có chút độc trùng với dã thú có gì to tát. Giao long cũng bị cha giết mấy con, gặp phải bất trắc cũng vừa vặn cho tiểu đệ thử đao.

 

Nhảy ra nói là Phùng Trí Tuệ, đệ đệ thứ mười tám của hắn, cùng một mẹ sinh ra, cho nên hết sức thân thiết, từ khi nhìn thấy Lý An Lan là mê mẩn, chỉ một lòng muốn chiếm lấy trái tim công chúa, bỏ Quảng Châu phồn hoa chạy tới đây theo đuổi giai nhân, đem lời dạy của phụ thân, lời căn dặn của Tam ca Trí Đái vứt ra sau đầu. Ở Lĩnh Nam, nếu như không phải thân phận công chúa mẫn cảm, thủ hạ có vô số hộ vệ, Phùng Trí Tuệ đã ra tay cướp về rồi, với địa vị Phùng gia, cướp một hai nữ nhân không là gì.

- Trí Tuệ, đệ gây phiền toái còn chưa đủ à? Vân Diệp không lâu nữa sẽ tới Lĩnh Nam, nếu như y nổi giận, đệ sẽ vô duyên vô cớ chuốc lấy một đại địch cho Phùng gia. Cả cha cũng phải cẩn thận đề phòng Vân Diệp, chúng ta càng phải thận trọng, người này có quan hệ mập mờ với công chúa, vì công chúa đã tận lực nghĩ ra tuyệt kế khiến toàn bộ huân quý tới Lĩnh Nam phát tài, làm Lĩnh Nam yên ổn thành cục diện long xà hỗn tạp như thế này, sao có thể xem thường. Đệ coi chừng đó, cha nói rồi, làm việc gì cũng được, nhưng tự làm tự chịu, ta lo Vân Diệp sẽ không tha cho đệ.

Phù Trí Dũng nói nhỏ bên tai Phùng Trí Tuệ:

Thiếu niên ít thiếu nhất là dũng khí, hắn chưa từng gặp Vân Diệp, chỉ nghe nói là một thiêu niên tuổi tương đương với mình, sao chịu phục, lại có tin đồn Vân Diệp là nam nhân trong lòng của giai nhân, càng không ưa Vân Diệp. Cực kỳ bất mãn với thái độ của ca ca, không giúp mình cưới công chúa đã đành, còn cổ động các huynh đệ khác theo đuổi công chúa, thậm chí gọi tới ít thổ vương lấy thanh thế, làm mình thành trò cười cho đám huynh đệ, hiện giờ lại ngăn mình đi tìm mỏ vàng, không biết có toan tính gì, chẳng lẽ Lục ca cũng có mưu đồ với công chúa.

Nghĩ tới đó quát lên:

- Tiểu Hầu ra dây.

Một thiếu niên con ngươi xoay tròn từ trong đám đông chui ra, không nói gì, đứng bên Phùng Trí Tuệ đợi sai bảo.

- Gọi hết huynh đệ của chúng ta tới, Lục ca không đi tìm vàng thì chúng ta tự đi, phát tài rồi ai cũng có phần.

Tiểu Hầu cười hì hì lại chui vào đám đông bỏ đi, Phùng Trí Dũng cũng không kịp ngăn cản. Phùng Trí Tuệ nói với ca ca:

- Lục ca, huynh tọa trấn Ung Châu, đệ dẫn nhân mã đi tìm vàng, tìm được mỏ vàng, dù Vân Diệp tới cũng chẳng là cái gì, tới khi đó danh vọng của Phùng gia ta sẽ nhấn chìm tên hầu gia nho nhỏ đó ở Lĩnh Nam, đây không phải là Trường An để y hoành hành.Nói xong đi luôn, không thèm nghe lời khuyên can của Phùng Trí Dũng.

Các đại gia tộc khác đều quan sát, vàng thì ai chẳng thích, nhưng phải còn mạng mà hưởng thụ, không còn mạng thì vô nghĩa hết.

Vân Diệp và Lưu Phúc Lộc ngồi ngay phòng bên cạnh, động tĩnh bên kia nghe rõ ràng, Lưu Phúc Lộc hai ngày qua tìm lại được sự ung dung ngày nào, phẩy quạt nói:

- Hầu gia, kế sách của ngài tựa hồ không khiến những kẻ đó điên cuồng, nếu như hạ quan là quản sự cũng không cho người nhà mình vào rừng mạo hiểm. Lưu Tiến Bảo cũng chuẩn bị đi, hạ quan không biết đó là an bài của hầu gia hay là ý của hắn?

- Toàn bộ an bài hôm nay chỉ tới đây là dừng, biết có vàng là được rồi, dục vọng của con người là vô hạn, cứ thong thả, bọn chúng sẽ vào rừng, ít nhất bọn chúng đã biết trong rừng có bảo bối. Hiện giờ nhất định bọn chúng đang nhìn khu rừng xa, cân nhắc ý chí và quyết tâm của mình, khi dục vọng nhấn chìm lý trí, bọn chúng sẽ đi thôi, trước kia bọn chúng sợ biển còn gì, giờ chẳng phải ngồi bè cũng dám tới các tiểu quốc ngoài biển cướp bóc à? Đại Đường cần duy trì tinh thần thượng võ này, không sợ biển lớn, không sợ sa mạc, không sợ thảo nguyên, khi những nơi có hoàn cảnh khốc liệt nhất cũng có dấu chân người Đại Đường thì Đại Đường mới tính là cường đại thực sự.

- Hành động của Lưu Tiến Bảo là được ta chỉ thị, ta chỉ muốn nhìn xem công chúa điện hạ có ngăn cản hắn không, có bị vàng làm mê muội đầu óc không, có phải trừ tiền tài ra thì không chứa được cái khác nữa hay không?

Vân Diệp nhấp một ngụm trà, mấy ngày qua y không thiếu được thứ này, ai có thể ngờ một vị hầu gia ở trong sơn động ăn cá xong nhớ nhất là một ấm trà nóng?

- Hầu gia, thứ cho hạ quan to gan, hạ quan cảm thấy mục đích của ngài không chỉ ở bồi dưỡng tinh thần thượng võ cho Đại Đường, có phải còn mục đích nào khác? Ví như giết chết vài kẻ?

Lưu Phúc Lộc lúc quen Vân Diệp thì đã biết vị hầu gia này chẳng phải người tốt, chẳng lẽ mấy năm qua tu tâm dưỡng tính thay đổi được lòng dạ một con người? Hắn không nghĩ như thế.

- Lão Lưu, bất kỳ mục đích nào ở trên cõi đời này đều phải xuất phát điểm chính xác, cao quý. Ta là một quý tộc, tất nhiên phải mang nguyên tắc này, dưới mục tiêu lớn, có chút hi sinh nhỏ là cần thiết, nếu không chúng ta làm sao cảnh cáo rừng rậm nguy hiểm cho người sau? Chỉ có điều ta có thể khống chế do kẻ nào hi sinh, trong đám đông này kiếm vài kẻ ngứa mắt cũng là chuyện thường tình của con người, thần linh cũng không trách tội.

- Lời hầu gia từng từ như châu ngọc, hạ quan bội phục, nếu năm xưa có người nói với hạ quan câu này, hạ quan đã đường mây rộng bước, đâu để vì hai trăm quan mà khiến cả nhà suýt chết đói.

Phủ công chúa náo loạn, Lý An Lan sắp nổi điên rồi, danh nghĩa thì đây là nhà mình, thực tế lời nàng không có tác dụng gì, ví như hiện giờ, Lưu Tiến Bảo căn bản không để ý mệnh lệnh của nàng, dẫn mười mấy hộ viện, mang vũ khí tốt, dược vật muốn vào rừng sâu tìm vàng. Hà gia đại nương tử còn ở bên cổ vũ, hi vọng hắn mang về cho tiểu thiếu gia một cục vàng to hơn nữa, luôn miệng nói:

- Người Vân gia chẳng gì không làm được.

Lưu Tiến Bảo mới là đảm bảo an toàn lớn nhất của Lý An Lan ở Lĩnh Nam, mặc dù chẳng bao giờ nghe lời, nhưng trong lòng nàng là nhân thủ đáng tin cậy nhất, một khi xảy ra chuyện sẽ liều mạng bảo vệ hai mẹ con nàng nhất định là người Vân gia. Dù không phải trung thành với nàng, chỉ cần trung thành với nhi tử thì cái gì cũng có thể nhịn được, thời buổi này kiếm được một hộ vệ một dạ trung thành khó hơn ngàn vàng, vậy mà nàng không hiểu vì sao người Vân gia toàn bộ đều như vậy.

- Lưu Tiến Bảo, ai cho ngươi lá gan đi tìm vàng, chuyện này có vấn đề, nói không chừng là cái bẫy, ngươi mang đi một nửa hộ vệ, ta thì phải làm sao? An toàn của thái tử phải làm sao?

Giọng của Lý An Lang mang theo tiếng rít rồi, Tiểu Linh Đang sợ run rẩy, Trương Chi Hoàn đứng sau lưng Lý An Lan ủng hộ quyết định của công chúa, hiện giờ Hồng Thành không có mặt, Lưu Tiến Bảo là chỗ dựa của nữ nhân trong phủ công chúa, không được đi.

Lưu Tiến Bảo đấm mạnh lên ngực, nói với công chúa:

- Người Vân gia không có chuyện gì không làm được, những năm qua có huynh đệ trong nhà nào không xông pha nam bắc vượt sinh tử quan? Trừ về trang ra thì có ai không gối đao mà ngủ từ sáng tới tối. Công chúa nhìn trang bị của bọn tiểu nhân, đám nhà quê sao bì được? Khải giáp do tinh thiết rèn lên, đao thương bất nhập, triều đình quy định, tư nhân không được có khải giáp nặng trên ba mươi cân, khải giáp của Vân gia nặng nhất cũng chỉ hai mươi tám cân, nhưng còn chắc hơn cả quang minh khải năm mươi cân, có thứ này, dù núi đao biển lửa cũng có thể qua lại bảy tám lần.

Lý An Lan luôn muốn có thêm khải giáp của Vân gia, nhưng Tân Nguyệt không cho. Về sau Vân Diệp làm cho nàng và Linh Đang khải giáp kiểu nữ, rất đẹp, rất nhỏ nhẹ, sức phòng hộ lại rất biến thái. Chỉ là cho Linh Đang thật đáng tiếc, bảo nó mặc vào, Lý An Lan chẳng qua muốn thử phòng hộ của khải giáp ra sao, đao mới rút khỏi vỏ thì Linh Đang ôm đầu ngồi xuống đất gào thét inh ỏi, phí cả một bộ giáp tốt, bảo nó cho người khác nhưng nó không chịu, nhất định giữ lại, rảnh rỗi là mang ra lau, cho dầu, thậm chí là nước hoa lên, thi thoảng còn cười ngốc nghếch với bộ giáp, hết thuốc cứu rồi.

Lý An Lan đột nhiên nhìn thấy nhi tử mập mạp của mình trong lòng Hà gia đại nương tử, cướp ngay lấy, nhét vào tay Lưu Tiến Bảo đang vung vẩy minh họa, làm hắn hốt hoảng vứt chùy đi, cẩn thận ôm lấy tiểu thiếu gia, không dám làm bừa.

Lý An Lan cười nói:

- Thiếu gia nhà ngươi lớn rồi, nên ra ngoài thấy thế giới, lần này ngươi đi mang thiếu gia theo cùng, tìm vàng tốt lắm, để thiếu gia nhà ngươi mang về cho mẹ nó hai cục lớn vào, không được nhỏ hơn cục trong nhà.

Lưu Tiến Bảo ủ rũ cúi đầu bế tiểu thiếu gia không nói gì, bực bội vẫy tay với các hộ vệ khác, đám hộ vệ bĩu môi lắc đầu tản đi, không vào rừng được nữa rồi.

Nếu như đưa tiểu thiếu gia đi mạo hiểm, riêng Hà gia đại nương tử, cùng với Lão Lưu đã xé xác bọn họ rồi. Càng khỏi nói tới cha thằng bé còn đang nhìn trộm.

Lý An Lan thu được toàn thắng, hô Hà gia đại nương tử, dẫn Linh Đang, Trương Chu Hoàn tới kho của nhi tử chọn bảo bối, sinh nhật của hoàng đế sắp đến rồi, làm nữ nhi phải có chút tâm ý mới được, đã hỏi nhi tử, nó không có ý kiến gì.

Cửa kho vừa mở ra, Lý An Lan cảm thấy choáng váng, trên giá gỗ tùng bày chật kín các loại bảo bối, khi nàng nhìn thấy một con thỏ lưu ly trong suốt ở giữa giá thì mắt tròn xoe, đó là loại kỳ trân gì chứ, mắt là hồng bảo thạch, không có chút tạp sắc nào, chỉ riêng con thỏ đã đủ nói giá trị vô cùng, bất kể nàng đi tới đâu, con thỏ kia đều như đang cười với nàng.

Linh Đang đã điên rồi, ôm lấy con thỏ không chịu buông, Trương Chu Hoàn nhìn con thỏ không chớp lấy một cái, không ngừng nhéo bản thân, cho rằng mình đang mơ.

Chương 417: Tin bất ngờ

- Công chúa, con thỏ này không được, đó là quà sinh nhật thiếu phu nhân tặng cho tiểu thiếu gia, chọn mãi mới có một cái, tiểu thiếu gia cũng rất thích, không thể mang đi.

Hà gia đại nương tử rất xem thường bộ dạng nhà quê của công chúa, lưu ly ở Vân gia chẳng đáng tiền, trong nhà bà ta có hai cái cốc lưu ly, chẳng qua người Vân gia trang tử chẳng bao giờ nói với người ngoài chuyện này, người ta nói tới lưu lý là khoe quý giá ra sao, lão hán trồng lúa của Vân gia trang cũng mỉm cười, sau đó bỏ đi, nhận định người vừa nói chuyện với mình là đồ nhà quê, không xứng nói chuyện.

- Hà di, ta chỉ xem ở đây, không mang đi, có được không, a di cho ta chơi thêm một lúc.

Linh Đang cầu xin:

Linh Đang rất được người ta yêu quý, nhất là Hà gia đại nương tử không có nữ nhi, ngay từ lần đầu thấy Linh Đang là thích rồi, tất nhiên làm gì có chuyện không đồng ý.

Lý An Lan nỗ lực chuyển ánh mắt khỏi con thỏ, oán niệm như thủy triều, trước kia mình không có những tâm tư lung tung kia thì số bảo bối này là của mình hết rồi. Giờ làm bản thân thành nữ nhân không biết xấu hổ, bị chủ mẫu nhà người ta nghi ngờ lên nghi ngờ xuống, lần đầu tiên nàng cảm thấy hối hận vì lựa chọn của mình.

Lĩnh địa phải phát triển, con dân cần cơm ăn, nhưng quan viên không quản việc, mình tới chỗ con dân, nghênh tiếp nàng không phải hoài nghi thì là thù địch.

Hồng Thành giết chết cả đống loạn dân trong lãnh địa, bao gồm cả nhà thổ vương, mình tới đây liền ở trong phủ lãnh chủ sạch sẽ, nha hoàn, phó dịch đều chuẩn bị sẵn, chẳng phải lo lắng gì. Nếu như là một con lợn nhất định sẽ sống rất hạnh phúc, đáng tiếc, Lý An Lan luôn muốn làm chút việc gì đó, muốn con dân sùng bái mình.

Vân Diệp đã nói đây là một loại bệnh, cần phải chữa trị, đại bộ phận người Lý gia đều có bệnh này, còn mắc bệnh rất nặng, loại bệnh này dễ chết người, lại còn truyền nhiễm, chết một cái là cả đống.

Trước kia còn nghĩ Vân Diệp nói đùa, hiện giờ mới biết y không định đùa chút nào, đều là lời vàng ý ngọc.

Một nha hoàn đứng ngoài kho không ngừng gọi Lý An Lan, hộ vệ Vân gia không cho ả vào, làm Lý An Lan đang chọn bảo vật bực bội đặt một khối ngọc phỉ thúy trong tay xuống, nàng rất thích thứ này, đang tính toán dùng nó làm trang sức thì bị nha hoàn cắt ngang, tức tối đi ra ngoài.

- Công chúa, Phùng gia Lục công tử tới, muốn cận kiến công chúa.Hắn tới làm cái gì? Lý An Lan hoang mang, xưa nay toàn là đám đệ đệ của hắn tới gặp mình mà? Sao lần này lại đổi người rồi? Có điều Phùng Trí Dũng là một nhân vật, đám đệ đệ ăn hại không thể so được, nghĩ tới những hành động ấu trĩ của mấy tên đệ đệ hắn, Lý An Lan cảm thấy buồn cười, ngay tâm tư chơi đùa chúng cũng chẳng có, nếu như Vân Diệp biết, bọn chúng chết thế nào cũng chẳng hiểu.

 

Thay y phục tới tiền sảnh, Phùng Trí Dũng đang nóng ruột đi đi lại lại, hắn cực kỳ lo lắng tin tức Vân Diệp đã tới, trong số những quý nhân không thể đắc tội trong thành Trường An mà phụ thân nói có Vân Diệp, xếp hạng gần trên cùng, phụ thân rất ít khi tự mình dạy dỗ đám con cái đông đảo của mình, đều yêu cầu bọn họ tự ngộ ra,những nói với họ đều là điều họ phải biết, phải tuân theo. Thân đệ đệ của mình đã bị công chúa làm tẩu hỏa nhập ma rồi, cho nên hắn cố ý kéo cả hai đệ đệ khác vào, là hi vọng chẳng may có chuyện thì cũng có cơ hội quấy đục ao lên, nói không chừng cứu được thân đệ đệ.

- Hạ thần bái kiến công chúa, tới đường đột, mong công chúa thứ lỗi.

Lý An Lan ưu nhã phất tay:

- Công tử khách khí rồi, nay ta thân ở Lĩnh Nam, chỗ nào cũng cần lão quốc công chiếu cố, nói đường đột thì khách khí quá.
Vừa gặp Lý An Lan là Phùng Trí Dũng lập tức hạ thân phận xuống, đặt mình ở vị trí thần tử. Hắn không biết vì sao Vân Diệp tới, tới với sứ mạng gì, làm gì? Muốn kiếm được manh mối ở chỗ Lý An Lan cần đủ kiên nhẫn và trí tuệ.

- Thời gian qua nghe nói điện hạ phiền não vì quan viên làm việc không đắc lực, trong nhà hạ thần còn có ít môn khách thanh đàm, mặc dù không có tài kinh thiên, nhưng dùng vào chút sự vụ thường ngày, chi tiêu tiền bạc vẫn hữu ích. Ít nhất có thể giảm bớt vất vả của điện hạ, trong đó có người tên Tiêu Thương Sinh, rất hóm hỉnh, thường nghe hắn thanh đàm có thể giải ưu phiền, nếu công chúa cần, hạ thần sẽ lệnh chúng tới phủ nghe sai khiến.

Lý An Lan còn lâu mới cho người Phùng gia vào nhà mình, như vậy có nguy cơ bị gạt sang bên lề, quyền lực của mình vốn không còn bao nhiêu, giờ chia ra một ít thì thành nhàn hạ rồi, nếu như thế mình đã làm đương gia nãi nãi hầu tước phủ cho xong, chạy tới vùng hoang vắng này làm gì.

Lý An Lan nhoẻn miệng cười, khéo léo nói:

- Đa tạ ý tốt của công tử, chỉ là chút ít vất vả, không làm khó được phủ công chúa, trong nhà cũng còn vài nô tài dùng được, dùng quen người cũ rồi, nhất thời không muốn đổi.

- Cũng phải, điện hạ có Vân hầu toàn lực ủng hộ, tất niên không thiếu người tài, Vân hầu nắm thư viện lớn nhất của Đại Đường, chỉ cần ngả về phía Lĩnh Nam một chút, nhân tài cho công chúa dùng sẽ có cả xe. Nghe nói không bao lâu nữa Vân hầu sẽ tới Lĩnh Nam, hẳn Lĩnh Nam ta sẽ có tin lành, không biết điện hạ có thể chỉ bảo cho hạ thần chút ít, để gia phụ sớm quét cửa nghênh đón. Gia phụ thường nói với hạ thần, ở Trường An được Vân hầu khoản đãi, hầu tước tôn quý đích thân xuống bếp, làm món ăn thiên hạ vô song, từ sau khi nếm thử, thấy món ăn trên đời thành vô vị, hận không thể chắp cánh bay tới Trường An, ăn thêm lần nữa, lần này tương ngộ, nhất định làm gia phụ được đền bù ước nguyện.

Lý An Lan không nghe lọt câu nào nữa, chỉ nghe tới đoạn Vân Diệp sắp tới Lĩnh Nam là mừng rỡ hồn phách sắp bay ra ngoài, lúc thì sung sướng, lúc thì lo lắng, lúc lại bi thương. Công chúa điện hạ tinh minh mạnh mẽ đã biến mất, chỉ còn lại một phụ nhân thương thân trách phận.

Chìm vào trong kỷ niệm, sắc mặt Lý An Lan dần dần ánh lên một sắc đỏ kiều diễm, làm Phùng Trí Dũng bất giác bị vẻ yêu kiều của nàng hút hồn, đang nói chuyện mà im bặt, nhìn nàng chằm chằm không chớp. Lý An Lan đi gặp khách, nhất là nam khách luôn mặt y phục đen, tỏ ý mình là quả phụ, váy đen da ngọc, càng tôn lên dung mạo của nàng, quả phụ mới sinh con đường cong hấp dẫn càng khiến người ta tơ tưởng, nhất là lúc này khuôn mặt nàng đỏ lựng, mắt ướt át yếu mềm cô đơn, khiến nam nhân hận không thể ôm vào lòng âu yếm an ủi.

Có điều chỉ đơn thuần tán thưởng vẻ đẹp của Lý An Lan thôi, Phùng Trí Dũng là kẻ thông minh, không có suy nghĩ quá phận nào, thầm thở dài, đệ đệ của mình không còn cơ hội nào cả, tâm tư của công chúa hoàn toàn đặt lên người Vân Diệp, một khi giao phong với Vân Diệp, bản thân hắn cũng chẳng có phần thắng, chẳng thể hi vọng vào phụ thân, quá nhiều con, ông chẳng để ý tới tất cả được, mặc cho con cái đấu đá, như thế ông mới nhìn trúng đứa ưu tú nhất. Nghĩ tới đó Phùng Trí Dũng cảm thấy miệng chát vô cùng, có lẽ Trí Tuệ vào rừng tìm vàng chưa chắc không phải chuyện tránh họa tốt.

Nhưng phụ thân dùng cách nuôi cổ để nuôi con, không sợ một ngày hại mình sao.

*** cổ, con sâu độc duy nhất còn lại sau khi giết chết những con khác.

Chương 418: Hồi ức hạnh phúc

Tiễn Phùng Trí Dũng đi, Lý An Lan cảm thấy chân mình mềm nhũn ra, thì ra không phải Vân Diệp không quan tâm tới mẹ con mình, còn đích thân chạy vạn dặm tới Lĩnh Nam thăm mình và con, dù nàng biết khả năng Vân Diệp tới thăm con nhiều hơn thăm nàng gấp trăm ngàn lần, nhưng nàng không muốn thừa nhận điều này, cố chấp cho rằng Vân Diệp tới đây vì mình.

Cho dù nàng say mê quyền lực cùng tự do cũng không thay đổi được đặc tính của một nữ nhân, nhớ lại chuyện xưa trong hoàng thành, nàng thẹn đỏ mặt, đám lão thái giám, lão cung nữ chết tiệt đó dụ dỗ nàng làm ra chuyện hoang đường, nhưng nàng không hối hận, không hối hận chút nào, thời khắc Vân Diệp tiến vào cơ thể nàng, nàng rất hưng phấn, giây phút hạnh phúc đau đớn ngắn ngủi giúp nàng vượt qua không biết bao đêm cô quạnh.

Nhưng hạnh phúc chỉ có ở trong mơ, mở mắt ra nàng chỉ có một mình.

Giờ y sắp tới rồi, từ vạn dặm xa xôi tới thăm mình, mình phải dùng thái độ gì đối diện với y đây? Lạnh lùng một chút, hay ôn nhu một chút? Không biết tới tối y có ở lại phòng mình không?

Nàng đi tới trước bàn trang điểm, đứng trước gương, từng món trang sức, y phục trên người từ từ rơi xuống, nhìn bản thân trong gương, như đóa hoa phù dung ướt sương, sóng mắt long lanh, môi hồng chúm chím, sinh con xong, nàng càng tràn ngập phong tình nữ nhân thành thục, nhất là mông tròn càng tròn, đồi ngực nảy nở như muốn phá tung yếm hồng, y rất thích cơ thể này, chắc chắn bây giờ càng không kiềm chế được.

Lý An Lan đưa tay vuốt ngực mình, chẳng biết nghĩ gì mà lại lần nữa đỏ mặt, đôi mắt ánh lên xuân ý lập lờ.

Váy màu đỏ không được, y thích mặc màu thiên thanh, nhất định không thích màu rực rỡ. Màu đen sao? Mình không phải là quả phụ thật, màu tím? Quá quý phái, y không thích đâu, màu trắng? Màu đồ tang, mặc vào như ma ấy...

Linh Đang mắt mở to nhìn công chúa lục lọi tủ tìm quần áo, trên mặt đất toàn là váy áo tán loạn, công chúa chỉ mặc mỗi đồ lót, hai chân trần, đông thử một bộ, tây thử một bộ, cho tới khi thử hết y phục trong tủ cũng không tìm được y phục thích hợp, ủ rũ ngồi xuống đống y phục, mắt toàn là y phục xanh xanh đỏ đỏ mà chẳng tìm nổi một bộ.

- Công chúa, người đang tìm y phục?

Linh Đang đứng đó hỏi, công chúa chưa bao giờ để ý bản thân mặc cái gì, có khi ngay cả y phục nam nhân cũng mặc, bện cái đuôi ngựa lúc lắc cả ngày, hôm nay làm sao vậy? Má phấn hồng hồng, xuân tình dào dạt, lần trước mình ở trên thuyền nhớ Vân công tử, công chúa nói như thế, hiện giờ bản thân công chúa chẳng phải như thế à?

Lý An Lan ôm lấy Linh Đang, bầu ngực đầy đặn chọc vào ngực Linh Đang, làm Linh Đang đỏ mặt tía tai, mũi ngửi thấy mùi sữa thoang thoảng, xấu hổ muốn tránh ra.

- Nha đầu ngốc, còn xấu hổ nữa, có biết không hả, cái kẻ phụ lòng kia sắp tới rồi, lần này coi như y có lương tâm, biết tới thăm chúng ta.
 

- Ai? Ai tới thăn chúng ta, chúng ta làm gì có bằng hữu.

Linh Đang rất hi vọng là Vân Diệp, nhưng nghĩ tới thân phận của y không thể chạy lăng quăng được, còn về người khác thì nàng không quan tâm, ai đến cũng chẳng liên quan tới nàng.

- Nha đầu ngốc, chúng ta có một bằng hữu, có lẽ có thể tính là tình nhân, ta và y sinh ra đứa con xui xẻo rồi, y tới thăm chúng ta có gì mà không được, ai đứng ở trên thuyền hét nhỉ? Vân đại ca, Vân đại ca, gọi làm ta cũng thấy chua. Ai nằm mơ toàn nói, Vân đại ca đừng, đừng mà, ngươi nói cho ta biết, trong mơ y làm gì ngươi hả?

Linh Đang không sống nổi nữa rồi, mặt đỏ sắp nhỏ ra máu, lại bị Lý An Lan hôn lên tai, thổi nhè nhẹ, tay còn bóp ngực nàng, toàn thân Tiểu Linh Đang liền nhũn ra, Lý An Lan cười phóng túng buông Linh Đang mềm như bún ra, đứa bé này mẫn cảm như thế đấy, lại hay thẹn thùng.

Lựa đi chọn lại cuối cùng tìm được một bộ y phục hài lòng, vừa mới mặc vào liền ngẩn ra, Vân Diệp hiện giờ còn chưa tới, nếu như đám Lưu Tiến Bảo biết thì phải nhận được tin rồi, từ Trường An tới Lĩnh Nam cần đi tới ba tháng, y không tới ngay được.

Thương cảm nhìn Linh Đang đang vẽ mày, lòng xót xa, nha đầu ngốc, không biết vẽ mày, càng vẽ càng xấu, trông như có hai con sâu bò lên mặt.Xóa đi cho Linh Đang vẽ lại, lần trước Vân Diệp cũng lau cho mình khuôn mặt trang điểm như đít khỉ, hiện giờ mình bỏ công sức không ít, chẳng mấy chốc đã vẽ xong mi cho Linh Đang, trong hộp trang sức lấy hai mẫu hình lửa dán lên cẩn thận, nói nhỏ với Linh Đang:

- Nha đầu ngốc, y có tới cũng là chuyện ba tháng sau, chúng ta mừng quá sớm rồi.

Linh Đang đang phấn khích lập tức xìu xuống, cúi đầu rơi lệ:

- Công chúa, nô tỳ thực sự nhớ Vân đại ca, trên thế giới này chỉ có huynh ấy đối xử tốt nhất với nô tỳ, nô tỳ ăn vụng đùi gà của huynh ấy, huynh ấy chẳng những không giận, còn che giấu cho nô tỳ, nói là mình ăn. Chó con bị kẹt trong bụi rậm cũng là huynh ấy ai người cứu ra. Còn đứng ở trên bờ sông tiễn chúng ta, sai Lưu Tiến Bảo tới bảo vệ chúng ta, giết thổ vương cho chúng ta, nếu không nô tỳ nhất định không còn sống được nữa. Nhìn thấy Vân đại ca đứng trên tảng đá, khi đó nô tỳ rất muốn nhảy xuống, bới tới bên cạnh Vân đại ca, nhưng nô tỳ không biết bơi, nếu như chết chìm, Vân đại ca sẽ càng thương tâm. Công chúa, nô tỳ nhớ lắm.

Lý An Lan ngây ngây ra đó, thì ra Vân Diệp đã thay mình làm bao nhiêu chuyện như vậy, còn rất nhiều chuyện mà Linh Đang không biết, nếu như để nàng tính còn nói ra nhiều hơn nữa. Hiện giờ bản thân có thể tự do hưởng thụ sinh mệnh là do nam nhân đó ban cho, còn mình đối xử với y, chỉ có lừa gạt và tổn thương.

Có một nam nhân như thế ở sau lưng bảo hộ, Lý An Lan thấy mình trở nên cường đại vô cùng, không có gì che mắt nàng nữa, chẳng trách Tân Nguyệt liều chết cũng giữ lấy nam nhân của mình, y khác với tất cả mọi người, khác với tất cả nam nhân Đại Đường, ôn nhu, nhẫn nại, đa tài đa nghệ, ngay cả nấu ăn là thứ người ta cho là việc hạ tiện cũng tinh thông tới cấp đại sư.

Có nam nhân như thế bảo hộ, Lý An Lan lần đầu thấy ông trời đối xử với mình rất công bằng, không phải vứt bỏ mình, mà là mình vứt bỏ trời.

Hai nữ nhân ôm lấy nhau nói chuyện, nói từ cái ngày quen Vân Diệp, Lý An Lan nói tới chuyện mình đấm cho Vân Diệp tìm mắt thì cười vui vô cùng, nới tới đoạn Vân Diệp hãm hại nàng trước mặt tiên sinh thì nghiến răng ken két. Còn Linh Đang chỉ nhớ Vân Diệp làm vô số đồ ăn ngon, thời gian đó tựa hồ ở trên thiên đường.

Lưu Tiến Bảo bế tiểu thiếu gia vào trong gian phòng trong cùng, Vân Diệp lập tức đón lấy nhi tử, chú nhóc còn chưa biết nói chuyện, nhìn thấy người có cái mùi rất dễ chịu lại tới bế mình liền sung sướng nhún nhảy trong lòng Vân Diệp, giống như con hổ con.

Vân Diệp nhìn đứa bé này một cái là xác định cốt nhục Vân gia trăm phần trăm, quá giống với mình khi còn nhỏ, quá giống với nhi tử đời sau của mình, y thậm chí vẽ được hình ảnh đứa bé này từ một tuổi tới mười lăm tuổi, trong di động có ảnh chụp.

Nhìn thấy đứa bé này y mới cảm giác cuộc sống của mình đang tiếp diễn, trước kia chỉ là một giấc mộng mà thôi, hiện giờ nhi tử nhảy nhót, làm những tình cảm mơ hồ kia trong đầu vị quét sạch.

Chương 419: Dê thế tội khỏe mạnh (2)

Lão thần đúng là lão thần, đứng dưới mặt trời lâu như thế mà trán chẳng có mồ hôi, phong độ vẫn như cũ.

- Mang cho Đỗ khanh một bát nước sơn trà, không phải làm lều che nắng cho các ngươi à? Vì sao còn đứng dưới mặt trời?

- Bệ hạ nói vậy là sai rồi, khi tấu đối, lập đội nghiêm chỉnh, vốn là yêu cầu của lễ pháp, vì thoải mái nhất thời mà mất bổn phận thần tử, được ít mất nhiều, thần không làm.

Đỗ Như Hối chú trọng nhất là pháp độ triều đường, hôm nay ông ta trực ban, cho nên đám quan viên kia không một ai dám vào lán nghỉ, nếu như là Phòng Huyền Linh, bọn họ đã chen lấn nhau vào đó cả rồi.

- Không biết vừa rồi bệ hạ triệu kiến Vân bảo bảo là ai? Sao vi thần không biết?

Ông ta là nhân vật xếp thứ hai trong số các thần tử, quan viên thiên hạ đều chứa trong đầu, vậy mà Dực Huy giáo úy Vân bảo bảo lại chưa nghe thấy bao giờ, quan viên tòng thất phẩm thì ông ta phải biết mới đúng.

- Là nhi tử của Vân Diêp, tên chưa đặt, chỉ đành gọi là Vân bảo bảo, phụ nhân đó là chính thê của Vân Diệp, Vân Tân thị, tới xin nghỉ phép cho trượng phu, khanh xem.

Đỗ Như Hối vừa xem tờ giấy một lượt đã cực kỳ phẫn nộ:

- Nói xằng nói bậy, bị Đậu Yến Sơn bắt cóc không sai, nhưng sau nói đại chiến ba trăm hiệp với giao long quá vô lý, lưu lạc tới Lĩnh Nam, tuy hơi xa, nhưng cũng không cần tới một năm. Hừ, một năm có bò cũng về tới Trường An rồi, bệ hạ, hạng vô sỉ như thế, phải trách cứ nghiêm khắc, lệnh y về Trường An ngay lập tức, không được chậm trễ.

- Trẫm vốn nghĩ thế, nhưng nhìn quyển trục này liền thay đổi chủ ý, ái khanh đừng giận, uống ngụm nước xem xong hẵng bình xét.

Đỗ Như Hối ngồi xuống, cầm nước sơn trà trên bàn uống hai ngụm, ổn định lại tâm thần, mới mở quyển trục của Vân Diệp ra, xưa nay thứ Vân Diệp viết ông ta phải nghiên ngẫm kỹ càng, xem xét tất cả sơ hở, đây đã thành công thức chung của triều thần, giáo huấn thê thảm của công bộ là tấm gương tày liếp, hở một cái khe là y có thể xé thành cái động mà xe ngựa cũng chạy qua được. Cuối cùng y thành công chỉ nói lên sự vô dụng của quan viên, một hai lần cũng đành đi, nhưng lần nào cũng thế, làm quan viên thấy mình là kẻ đần độn, đọc sách thánh hiền, cao cao tại thượng, tự xưng trí giả làm sao chịu nổi.

Cho dù ổn định lại tâm thần, Đỗ Như Hối vẫn cứ há hốc mồm: 

- Bệ hạ, bọn họ đã diệt bảy mươi tư nước?

Lý Nhị gãi cằm, đau đầu không thôi:

- Chắc không sai, Bách kỵ ti cũng có báo, chỉ là không tỉ mỉ như Vân Diệp nói.

- Tích góp trân báu vô số? Hương liệu như núi, lương thực không ít hơn năm trăm vạn đảm?

Đỗ Như Hối hít hơi, đọc quyển trục cực kỳ hoang đường như lên cơn đau răng:- Ba nghìn quân ô hợp mà lại mở rộng đất đai nghìn dặm? Thần xem qua một chút thấy số quốc gia năm nay triều bái bệ hạ mất đi một nửa, Chân Tịch? Bọn họ tới đó làm gì? Sư Tử Quốc? Bệ hạ có biết cái quốc gia đấy không?

Xem xong quyển trục, quân thần hồi lâu không nói lên lời, đột nhiên phát hiện, mình trăm khổ vạn sở vắt óc chuẩn bị tấn công Tiết Duyên Đà, Thổ Cốc Hồn, Cao Xương, ích lợi thu về còn không bằng ba nghìn quân ô hợp? Làm sao có thể? Vùng hoang vu Lĩnh Nam lấy đâu nhiều châu báu, lương thực để cướp như vậy.

- Nói láo nói toét.

Quân thần không hẹn mà cùng đánh giá quyển trục của Vân Diệp.

- Bệ hạ, hay là triều đình phái người đi xem sao?

Rất lâu sau Đỗ Như Hối nói với giọng không chắc chắn lắm, dù sao chuyện biến không thành có Vân Diệp làm không chỉ một lần.

Trường Tôn thị từ đằng sau đi ra, trong tay là một một khối bảo thạch to bằng nắm đấm, đặt trên bàn của Lý Nhị, nói nhỏ một câu:

- Đây là thứ Vân Diệp mang từ Lĩnh Nam về, làm quà sinh nhật cho thần thiếp, tên là Trái tim đại dương.

Nói xong quay về.

Mắt Lý Nhị đỏ lên, nắm ngay lấy bảo thạch, long lanh không chút tỳ vết, cầm đập xuống bàn, không phải pha lê, Lý Nhị xác định.Nội thị đem bảo thạch cho Đỗ Như Hối, Lão Đỗ lập tức ngây ngất, hoàn mỹ, đây là thứ độc nhất vô nhị, châu báu tuyệt thế.

- Đỗ khanh, hay là chúng ta phái thêm vài người đi xem sao? Những thứ này có nên vận chuyển hết về? Đông chinh, tây phạt đều cần tiền tài.

Lý Nhị lần đầu tiên nói không được chắc nịch nữa, mặc dù số tài phú này phần lớn là của huân quý, nhưng quốc gia cần, ngươi không thể không cống hiến ra, triều đình cũng không lấy hết, nhưng nộp một nửa thuế vẫn phải có.

- Bệ hạ quá lo, các vị quốc công có ai không phải người vì dân vì nước, không bằng mai đại triều hội hỏi xem, rốt cuộc sẵn lòng bỏ ra bao nhiêu thu nhập từ Lĩnh Nam bù đắp cho quốc khố. Như vậy lão thần cũng tiện thống kê ra con số, xem xem có thể có bao nhiêu tiền lương, chư vị quốc công chỉ e cũng không biết tài phú kinh người như vậy, mai nhất định sẽ có đáp án.

- Nếu như tấu chiết của Vân hầu là thật, hẳn y ở Lĩnh Nam sẽ ghi chép được con số chi tiết, y viết tấu chiết cho bệ hạ, e nguyên ý không phải là nói cho bệ hạ biết Lĩnh Nam giàu có ra sao, mà là tính kế với những thế gia môn phiệt lâu đời làm y thua thiệt trúng bẫ thà có mất tiền cũng phải kéo theo tiền tài của đám cao môn đại hộ, đây là hành vi hại người chẳng lợi mình, ác danh còn do bệ hạ gánh, y đoán định triều đình sẽ không bỏ qua số tài phú này. Chợt nghĩ, tên khốn kiếp này nhất định đang cười gập lưng ở Lĩnh Nam.

Đỗ Như Hối càng nói càng thấy suy đoán của mình cách sự thực không còn xa, hai tay đấm bàn, phẫn nộ vô cùng. Nhà ông ta cũng có gia tướng đi Lĩnh Nam, tất nhiên cũng có thu hoạch phong phú, nay mình biết bí mật, mai phải làm tấm gương trên triều, cứ nghĩ tới bao nhiêu tiền tài phải chảy vào quốc khố, lòng vừa chua vừa chát, Vân Diệp chuyến này dùng mưu quang minh chính đại, mình chỉ còn cách bước vào, nuốt trái đắng lại không thể nói ra.

Lý Nhị cho ông ta xem, không phải là không tin lời Vân Diệp, mà là không hoài nghi chút nào, là ép mình tỏ thái độ, mình nhảy ra gánh, hoàng đế cũng không muốn đắc tội với bao nhiêu thần tử liền một lúc, kết quả tốt nhất là tìm dê thế tội. Đỗ Như Hối nghĩ tới ngày mai trên triều các vị quốc công khảng khái quyên tặng là oán trách mình vì sao tìm Tôn Tư Mạc chữa bệnh, Vân Diệp giới thiệu mình đi chữa bệnh chẳng lẽ từ khi đó y chuẩn bị mình khỏe mạnh làm dê thế tội?

- Ái khanh chớ giận, tên tiểu tử đó đúng là vô lại thật, khanh xem câu cuối cùng của quyển trục là biết ngày tháng tốt đẹp của Phùng Áng ở Lĩnh Nam sắp kết thúc rồi.

Nhìn Đỗ Như Hối rời khỏi đại điện, nụ cười trên mặt Lý Nhị tươi roi rói, tự lẩm bẩm một mình:

- Tên tiểu tử Vân Diệp này mặc dù gian xảo, nhưng chưa từng giở trò thiếu thành thực trước mặt trẫm, tình hình Lĩnh Nam mà y nói há trẫm không biết, thời gian qua trẫm lo lắng nhất là chuyện này. Nếu như kẻ nào cũng gia tài kếch sù thì trẫm còn làm hoàng đế thế nào, xem ra phải phong tỏa tin tức của Lĩnh Nam rồi.

Giải được họa trong lòng, Lý Nhị thấy bụng đói, gọi nội thị chuẩn bị cơm, nhìn mấy quả vải trên bàn, bóc một quả, nhìn thịt trắng muốt, khen một tiếng cho vào miệng nhấm nháp.

Trường Tôn thị đi từ sau màn ra, cầm lấy quả vải bóc cho Lý Nhị, cho vào khay, nhìn vải mà ngộ ra điều gì:

- Nhị lang, Lĩnh Nam rõ ràng giàu có như vậy, vì sao các triều đại đều không nhìn ra?

- Đó là vấn đề nhãn quang và khí phách, hai thứ này quyết định một quốc gia có thể đi bao xa. Nàng chỉ cần nhìn điều Tần Hoàng, Hán Vũ đã làm thì biết, hai người này đều không tiếc công sức khai phát Lĩnh Nam, nhiều lần chinh chiến mới để lại được nền móng hiện nay, tính ra là trẫm kế thừa phúc của bọn họ, hiện giờ Lĩnh Nam tới lúc có sản xuất rồi. Kế hoạch của Vân Diệp chẳng qua sớm vài năm mà thôi, đợi trẫm diệt cường địch phương bắc, dù Vân Diệp không làm, trẫm cũng khai phát Giang Nam, Lĩnh Nam, đất đai rộng lớn như thế không thể để hoang được.

Đút cho Trường Tôn thị một quả vải, Lý Nhị nhắm mắt lại ngâm nga tiểu khúc, tâm tình cực kỳ khoan khoái.

Chương 420: Đại ân nhân của Đỗ Như Hối

Tân Nguyệt lại một lần nữa ngửa cổ đi qua đám quan viên, sáu bảy hoạn quan khiêng đồ do nương nương ban thưởng rầm rộ theo sau, ngay cả Vân Diệp cũng chưa được hưởng thụ đãi ngộ này.

Áo gấm về quê chính là như Tân Nguyệt, năm sáu cỗ xe chở đầy đồ nghênh ngang đi qua chợ tây, đám hoạn quan vì lấy lòng Tân Nguyệt, ra sức tuyên dương với bên ngoài, tin tức Vân gia được hoàng đế và nương nương ban thưởng không chân mà đi, Vân gia gia chủ nay ở Lĩnh Nam, đợi làm xong việc sẽ về nhà.

Trương Lượng nghe được tin tức này liền bắt đầu hoạt động, xin ra ngoài làm quan, nếu không đợi Vân Diệp về nói không chừng hai nhà sẽ nổ ra đại chiến, hoàng gia rõ ràng không ủng hộ mình, không nên tự chuốc khổ vào thân.

Nhớ lại lần trước mưu đồ với Vân gia, hối hận cũng muộn rồi, giờ chỉ đành nghĩ cách hóa giải tai họa này.

Về tới nhà Tân Nguyệt liền tóm lấy Na Mộ Nhật đang nằm trên đống bảo thạch mơ mộng, cho Na Mộ Nhật hai viên bảo thạch, đuổi đi thật xa, bản thân tính toán số bảo thạch còn lại phải chia ra sao.

Màu tím thì làm trang sức cho lão nãi nãi, mình thích thứ màu vàng, Na Mộ Nhật thì cho hai viên lục bảo thạch, nha đầu đó thích màu lục nhất. Nhuận Nương màu lam là được, năm sau Tần gia tới đón, không có vài món trang sức đẹp là không được, Đại Nha đã là đại cô nương, mắt qua mày lại với Đơn Ưng, xem ra không ở nhà được bao lâu nữa, chỉ là Đơn Ưng quá nghèo, hiện giờ còn nợ phu quân một đống tiền, thôi bỏ đi, phu quân nhất định không cần, nghĩ tới đó, lại thêm vào đống của Đại Nha hai viên bảo thạch.

Đám tiểu nha đầu còn lại mỗi đứa một viên, bao gồm cả Thì Thì và Tiểu Vũ, không hiểu vì sao người nhà Tiểu Vũ hình như quên sự tồn tại của tiểu nha đầu này, không ngó ngàng gì tới, hiện giờ ở luôn Vân gia rồi, cũng tốt, tiểu cô nương thông minh xinh đẹp ai cũng thích, đệ tử của phu quân mà, tương lai cùng lắm thêm một phần hồi môn thôi, Vân gia vẫn bỏ nổi.

So với sự sát phạt thời gian trước, Tân Nguyệt càng thích tính toán chuyện lớn nhỏ trong nhà hơn, nhìn mười mấy đống bảo thạch trên giường, bảo nha hoàn đi gọi hết nữ nhân trong nhà tới.

Nữ nhân đầy phòng ríu rít cãi nhau không ngừng, Tiểu Nha lén lút định lấy thêm hai viên, bị Tân Nguyệt đánh cho hai cái vào mông mới ủy khuất bỏ bảo thạch xuống, giảu môi nói:

- Đợi ca ca về cáo trạng.

Tân Nguyệt không để ý đến nó, lấy một viên bảo thạch màu hồng ước lượng trên đầu Tiểu Đông, tiểu cô nương này có món trang sức màu hồng là hợp nhất.
Lão nãi nãi cười suốt, nhìn vãn bối trong nhà náo loạn, sau khi tôn tử truyền tin bình an về, lão nãi nãi lần nữa bái tạ bồ tát, hôm đó cơm tối ăn thêm hẳn một bát, chỉ cần tôn tử bình an, bà muốn sống thêm vài năm, tôn tử xảy ra chuyện, bà cũng thất vọng với cuộc đời này lắm rồi, không còn gì lưu luyến nữa.

 

Phó dịch Vân gia cũng vui sướng, thời gian qua trong nhà đúng là không sống nổi nữa, tất cả chủ tử không ai có nổi một nụ cười, ngay cả Tiểu Nha nương tử nghịch ngợm cũng dùng thừng buộc Hàm Hàm lại, không cho nó chạy lung tung gây họa. Hiện giờ thì tốt rồi, mây đen đã tan hết, mặt trời lại chiếu lên tòa thôn trang mỹ lệ này.

Vân gia mở tiệc ăn mừng, Đỗ gia mây đen u ám, gia chủ từ khi trở về cứ thở vắn than dài, Đỗ Như Hối cả đời kiếm dê thế tội, nay bản thân trở thành dê thế tội, mà cái tội phải gánh lần này không nhỏ, ông ta không dám nghĩ tới những ánh mắt thù hận sau này trong thành Trường An, nhưng không còn cách nào khác, Lý Nhị không tìm Phòng Huyền Linh đã nói rõ mình là dê thế tội thỏa đáng nhất. Đoạn tài lộ như giết phụ mẫu, lần này kết thù oán lớn rồi.

Chẳng trách được Vân Diệp, y muốn hoàng đế làm dê thế tội, nhưng một chiêu thuận nước đẩy thuyền tuyệt đẹp của hoàng đế đã cuốn mình vào, ngày cẩn thận, đêm đề phòng, vẫn không đề phòng được, thứ của Vân Diệp có phải ai cũng tùy tiện xem được đâu.

Nhìn mặt trời ngoài cửa biến mất, ông ta khao khát nhường nào có đường sợi dây thừng dài buộc lấy mặt trời, để thời gian dừng lại, trong lúc bất lực chỉ biết than thở thôi, ngồi lỳ trong thư phong, nghe tiếng trống canh không ngừng vang lên. Qua một đêm Đỗ Như Hối già đi rất nhiều, bảo phó dịch chuẩn bị nước rửa mặt cho mình, sửa soạn lên triều, thò đầu cũng chết, rụt đầu cũng chết, không tránh nổi.

Lão thê lo lắng mặc y phục cho ông ta, trong mắt đầy nước, lão gia chỉ giảng cho bà nghe chỗ thiệt hơn trong đó, biết cái khó trong đó, càng bi thương cho phu quân làm quan cả đời. Quân vương vô tình, Đỗ Như Hối biết, bà cũng biết. Cả nhà tiễn gia chủ ra cửa, ngay cả Đỗ Hà nghịch ngợm cũng không có bộ dạng ương bướng nữa, quy củ theo sau ca ca tiễn cha ra cửa.Đỗ Như Hối nhìn người nhà, lấy tinh thần rời đại môn, ông ta biết từ hôm nay trở đi Đỗ gia sẽ dần dần xuống dốc, không một ai cứu nổi.

Nhiều năm làm tể tướng, thà chết đứng chứ không mất phong độ, Đỗ Như Hối ta quyết đoán đệ nhất, nếu đưa quyết định rồi, vậy đi thôi, cắn răng, Đỗ Như Hối thúc ngựa phía dưới phi nhanh.

Đại triều hội vẫn như cũ, các lộ đại quân dọc theo tuyến đường dự định tập kết, từng nơi cung ứng quân nhu cũng được xác định, hộ bộ thượng thư suýt bị ép nhảy sông tự tận, ba lộ đại quân, tổng cộng ba mươi ba vạn nhân mã, chuẩn bị đánh một trận hạ Tiết Duyên Đà, Cao Xương. Lý Tịnh đòi ông ta quân nhu lương thảo, Hầu Quân Tập đòi ông ta quân phí, Lý Tích từ tiền tuyến trở về lớn tiếng trách cứ có phải ông ta tham ô lương thảo của đại quân rồi hay không?

Trường Tôn Vô Kỵ khóc không ra nước mắt, trong thời gian ngắn trù tập lương thảo cho ba mươi ba vạn đại quân không phải là chuyện có thể làm được.

Nói ra lý do, lập tức có quan viên hỏi, lần trước diệt Đột Quyết chẳng phải không có vấn đề gì hay sao? Vì sao bây giờ lại có vấn đề? Có phải do vô dụng gây ra không?

Trường Tôn Vô Kỵ hận không thể đem tên ngu xuẩn đó kéo tới bản đồ cho một bài học, để hắn nhìn xem Tây Đột Quyết ở đâu, Tiết Duyên Đà và Cao Xương ở đâu, hai nơi chênh nhau đâu phải chỉ nghìn dặm, nhân số nhiều hơn lần trước, lộ trình xa hơn lần trước, khó khăn gia tăng đâu phải lên gấp đôi, hộ bộ thì vẫn chỉ có thế, dù là thần tiên cũng không làm nổi chuyện này.

Trên triều đường chửi bới loạn xạ, hộ bộ tuy còn có chút vốn liếng, nhưng không thể vét cạn được, chỉ biết đánh trận, chẳng may trong nước có thiên tai thì ai gánh? Nếu như vứt bỏ bách tính trong nước thì đi vào vết xe đổ của Tiền Tùy.

Đỗ Như Hối biết mình phải xuất hiện rồi, Lý Nhị đã nhìn ông ta không chỉ một lần, vừa định đi ra thì một người giành trước, vốn tưởng vị này cũng công kích Trường Tôn Vô Kỵ, ai ngờ vừa lên tiếng đã làm Đỗ Như Hối mừng khôn siết, hận không thể ôm lấy hôn mấy cái, trên đời này còn có người tốt như thế, cứu cả nhà ông ta, Lão Đỗ mắt đỏ hoe.

- Bệ hạ, chút tiền vốn của quốc khố thực sự không nên dùng tới, thần cho rằng chỉ cần chúng ta vạn người đồng lòng, chút khó khăn này không là gì. Thần tự nguyện quyên hiến ít tiền lương, trước kia nghe Lam Điền hầu Vân Diệp nói, thu lợi của thần ở Lĩnh Nam khá dư dả, nay đã được một năm, hẳn tích được chút tiền, thần đem toàn bộ quyên ra, giải ưu lo cho đại quan. Chẳng những thế vi thần tự nguyện tới Linh Châu đồn trú, làm hậu viện cho đại quân, mong bệ hạ ân chuẩn.

Mỗi một câu Trương Lượng nói đều làm Đỗ Như Hối cảm động, thật không ngờ thói đời hiện nay còn có đấng trượng phu như Trương Lượng, hại mình lợi người.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau