ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 406 - Chương 410

Chương 406: Đồ Long

Hai người nằm một lúc, Đậu Yến Sơn hét một đoạn trúc vào miệng quản gia, lại xé hai miếng vải lớn sạch sẽ từ áo trong của mình, cười với quản gia:

- Sơn thúc, chịu đựng một chút, ta lấy mũi tên ra đây, đánh lửa của chúng ta ướt cả rồi, không đốt lửa được, nếu không dùng lửa hơ vết thương sẽ tốt hơn nhiều.

Quản gia nhịn đau gật đầu với Đậu Yến Sơn, ý bảo mình đã sẵn sàng.

Đậu Yến Sơn nắm lấy cán tên dùng sức rút ra ngoài, tên vừa ra, mang theo một vòi máu, Đậu Yến Sơn vội dùng vải trong tay ấn chặt xuống, lớn tiếng nói quản gia cố chịu, rất lâu sau quản gia nhả gậy trúc trong miệng ra, mặt trắng bệch run run nói:

- Thiếu gia, tiếp đi, rút hết số còn lại một lúc, để lâu, lão nô càng chịu tội nhiều.

Đậu Yến Sơn gật đầu, thấy máu không còn chảy mạnh nữa, liền buông tay ra, nắm lấy mũi tên còn lại rút nhanh khi quản gia còn chưa kịp phản ứng, sau đó dùng vải buộc chặt, lúc này mới thở phào, hai chủ phó cực kỳ mệt mỏi dựa vào nhau ngủ thiếp đi.

Vân Diệp đợi cơ hội này nãy giờ, thấy hai người bất động, liền chuẩn bị mạo hiểm bơi qua, giết chết bọn chúng, ở trong hoàn cảnh này, nếu như không ra tay trước, tới khi đó chết là mình, Đậu Yến Sơn văn võ song tu, không phải kẻ nửa vời như mình so được.

Đao, thương chuẩn bị đầy đủ, hông buộc sợi tơ, nếu như có chuyện bất ngờ vẫn có thể nắm sợi tơ bơi về, vừa mới xuống nước, bơi hai cái lại vội bơi về, nhảy lên bãi cát như mông trúng tên, tát cho Vượng Tài đang thò cái đầu lớn ngó nghiêng bốn phía xuống, không phải Vân Diệp không muốn đi giết Đậu Yến Sơn mà là ở thượng du có một thứ như khúc gỗ mục bơi xuống.

Vân Diệp quá quen thuộc nó rồi, con cá sấu kia lúc bỏ đi trông như thế, hiện giờ không biết vì sao nước chảy chậm, Vân Diệp thiếu chút nữa không phát hiện ra nó.

Nấp ở sau cây long não len lén nhìn xem rốt cuộc con cá sấu đi đâu, nếu như nó lên phía bên mình, Vân Diệp quyết định đem Vượng Tài nhảy từ thác nước xuống, ngã chết còn hơn nuôi cá sấu, coi như đền mạng cho đám con của nó.

Con cá sấu trông có vẻ rất lo lắng cho trứng của mình, không chút do dự leo lên bãi cát bên kia, quẫy đuôi đào cát, trứng lại mất rồi, con cá sấu há miệng rít gào không ra tiếng, tìm kiếm hung thủ khắp nơi, đột nhiên nó quay đầu sang phiến đá, nơi đó có mùi máu tanh rất đậm, đó là mùi nó thích nhất, nhanh chóng bò tới dưới phiến đá, dùng đuôi chống ghé lên nhìn xem rốt cuộc có cái gì, tìm được hung thủ rồi, con cá sấu nhìn thấy vỏ trứng Vân Diệp nhét trong khe đá.

Rít lên muốn lao tới, Đậu Yến Sơn nghe thấy động tĩnh mở mắt ra, nhìn thấy ngay một cái miệng lớn đầy răng cắn tới.

Hắn không hổ thẹn là trưởng thành qua bao nhiêu gian khổ, bên cạnh không có vật gì dùng được, kéo ngay quản gia nửa hôn mê nhét vào miệng con cá sấu.

Con cá sấu chẳng quan tâm, chỉ cần miệng có thứ gì là nó sẽ dùng sức cắn, người cũng meo theo mép đá bò lên, Vân Diệp ở bờ đối diện cũng nghe thấy tiếng gào cực kỳ thê thảm.

- Thiếu gia, cứu..

Quản gia bị con cá sấu ngậm trong miệng, tứ chi lắc lư yếu ớt, tiếng xương cốt vỡ nát nghe rõ ràng, hiện giờ ông ta chỉ cử động được cái miệng thôi.

Nhìn thấy con cá sấu lăn lộn trên mặt đất chuẩn bị nuốt quản gia đã bị cắn làm đôi, hai chân Đậu Yến Sơn run rẩy, muốn quay đầu bỏ trốn, đáng tiếc sau lưng chỉ có vách đá.

Không còn đường lui, Đậu Yến Sơn rống lên nhảy xuống, lúc này đừng nói là một con cá sấu, cho dù là một con cự long thì Đậu Yến Sơn cũng không chút do dự nhào tới.

Người của quản gia bị cắn đứt rồi, con cá sấu đang nuốt chân ông ta, thấy Đậu Yến Sơn lao tới, còn lo lắng hô thiếu gia chạy mau, ông ta chẳng hề biết thiếu gia đem mình nuôi cá sấu.

Đậu Yến Sơn vượt qua nửa thân tàn khuyết của quản gia, nhân lúc con cá sấu ngẩng đầu nuốt mồi đâm một đao vào chỗ thịt mềm ở cổ, mũi đao sức bén tiếp tục cắt xuống, con cá sấu bị trọng thương, miệng ngậm chân người, không nhổ ra được, người rơi xuống bãi cát.

Đậu Yến Sơn không còn đao liền xoay người bỏ chạy, cảm giác hông bị chùy công thành đập vào, người bay lên, rơi bịch xuống phiến đá, tích tắc đó Đậu Yến Sơn không còn cảm giác ở hai chân nữa, miệng có máu tươi ộc ra.

Quản gia khi trút hơi thở cuối cùng trong mắt vẫn chứa đầy lo lắng, tới chết ông ta cũng không chút hối hận vì sự trung thành của mình, chỉ có tiếc nuối không sao tan biến được.

Đậu Yến Sơn nằm ngửa trên phiến đá, mắt ngây đơ nhìn con cá sấu lăn lộn trên bãi cát, con thú này không sống được nữa rồi, bị đao đâm xuyên tim, chẳng còn mấy thời gian sống nữa, hắn nỗ lực kiên trì, không muốn nhắm mắt trước con cá sấu.Cả đời mong muốn lớn nhất là đồ long, ai ngờ gặp phải con giao long chưa gặp phong vân, đã khiến toàn bộ hùng tâm tráng chí của mình trôi theo dòng nước.

Con cá sấu nằm im rồi, khóe miệng Đậu Yến Sơn hiện một nụ cười, chuẩn bị nhắm mắt lại hưởng thụ chút sinh mệnh cuối cùng của mình, lúc sống quá mệt mỏi, giờ đã tới lúc nghỉ ngơi.

Tích tắc nhắm mắt lại, hắn nhìn thấy Vân Diệp để thân trần từ nước bò lên, lại gặp cố nhân, Đậu Yến Sơn bỗng nhiên vui mừng, ít nhất có người đem chuyện mình giết giao long kể cho tất cả mọi người nghe.

- Vân hầu, mấy ngày không gặp, phong thái như xưa, đúng là đáng mừng. 

 

Đậu Yến Sơn biết vẻ ngoài của mình rất tệ hại, cho nên cố gắng để giọng nói nghe ung dung một chút.

Nhìn Đậu Yến Sơn một cái là Vân Diệp biết hắn hết cứu rồi, xương sống đã gãy, đầu xương trắng ởn lòi ra cả bên ngoài, có thể sống mà nói chuyện bình thường thế này là kỳ tích.

Vân Diệp khom mình thi lễ:

- Đậu huynh ngàn dặm mà tới, tiểu đệ người chẳng có gì, đãi khách không tốt, mong huynh thứ lỗi.

- Có giao long đã là niềm vui bất ngờ, đâu dám cầu gì khác.

- Tiểu đệ có một quả trứng giao long, không biết Đậu huynh có muốn nếm thử không?

- Phải nếm thử chứ, ta và giao long kịch chiến, lưỡng bại câu thương, giao long chết trước, ta ăn trứng nó, tẩu hỏa nhập ma mà chết, sau này Vân hầu dạy cho đệ tử phải nói như thế.

- Tôn trọng kẻ dũng, điểm này ta có thể làm được, ngày sau ở Trường An nhất định lưu truyền câu chuyện Đậu huynh đại chiến giao long, tàn hại du hiệp, làm hoàng đế tròn mắt, làm bách quan kinh ngạc.Đậu Yến Sơn cười không ra tiếng, miệng ghé vào quả trứng giao long Vân Diệp đập vỡ, dùng toàn lực hút vào, vỏ trứng nhẹ bẫng, Đậu Yến Sơn liếm môi, lẩm bẩm:

- Không gì ngon bằng.

- Đậu huynh, tới giờ có hối hận gì không?

- Vì sao phải hối hận? Vân hầu, đại trượng phu không thể sống sáng khoái, vậy chết cho sảng khoái, ta khoái ý ân cừu, đấu tranh sinh tử, nay chiến bại, chẳng qua là chết, trước khi chết còn có kẻ thù tống tãng, có gì mà tiếc nữa?

Câu này nói bình thản, dường như chuyện phải nên như thế, Đậu Yến Sơn thực sự ngay cả mạng sống của mình cũng không bận tâm nữa, hắn hại người vô số, người chết trên tay hắn cũng không ít, nhưng lại có kết cục lòng thanh thản. Vân Diệp muốn làm người tốt trong ý nguyện, nhưng khó khăn chồng chất, đêm ngủ không yên, vậy là cớ gì?

- Vân hầu, ta sắp đi xa, có thể làm bài phú tiễn chân không?

- Ngươi nhìn cây tùng trên vách núi, ta lấy nó làm đề, hát cho ngươi.

- Rất hay, chỉ là mau lên, ta lo chưa nghe hết đã đi thì thật đáng tiếc.

Giảo định thanh sơn bất phóng tùng,

Lập căn nguyên tại phá nham trung.

Thiên ma vạn kích hoàn kiên kính,

Nhậm nhĩ đông tây nam bắc phong.

- Chỉ bốn câu này thôi, ngươi cố chấp cả đời, chắc xuống âm phủ cũng không chịu yên phận, ta chỉ còn các chúc ngươi tiếp tục kiên trì, chúc ngươi có thời khắc mười vạn cờ diêm la.

Đậu Yến Sơn ngửa mặt cười lớn, cười cực kỳ khoái sướng, cười tới máu tươi trào ra, cười làm ngũ quan đẫm máu, rống lớn:

- Thống khoái.

Rồi bất động.

Bám chặt núi xanh chẳng buông ra,

Gốc mọc vững bền nơi vách xa.

Va đập ngàn muôn vẫn cứng chắc,

Bốn bề gió cuộn mặc thổi qua.

Chương 407: Lối thoát

Đậu Yến Sơn chết rồi, giống như tất cả mọi người, hắn cũng chết, chết rồi cũng gọi tới một đám ruồi nhặng, chẳng biết thứ đó sống thế nào, chỉ cần nơi nào có máu thịt là có bọn chúng.

Khí hậu Nam Chiếu nóng ẩm, chỉ một ngày thi thể đã sinh giòi, không tới ba ngày máu thịt sẽ bị những sinh vật nhỏ đó nuốt chửng sạch sẽ, chỉ còn lại một bộ xương trắng mặc gió thổi mưa sa, cuối cùng trở về với bản nguyên.

Đậu Yến Sơn chết rồi, Vân Diệp phát hiện mình chẳng hề vui, chỉ thấy trong lòng trống rỗng, đám ruồi nhặng kia đuổi cũng không đi, thoải mái đậu ở mặt, vết thương của hắn thả giòi, lấy cành trúc quét, đánh chết cả một đám, làm nát luôn cả da của Đậu Yến Sơn. Vân Diệp kệ, dù sao hắn cũng chết rồi, với tính thích sạch của hắn mà nói, rách chút da còn đỡ hơn là có ruồi thả giòi vào người.

Vân Diệp dùng đao của Đậu Yến Sơn đào hố, đây là một thanh bảo đao, thân đao có hoa văn hoa cúc rất đẹp, bảo đao như vậy không ai đối xử thô bạo với nó, ai cũng xoa mỡ gác lên cao, khi nhàn hạ dùng thứ vải mềm mại nhất lau lưỡi đao, cho tới khi nó thấy máu.

Bảo đao dùng không tiện như xẻng, đó là cảm xúc lúc này của Vân Diệp, tránh có thêm nhiều ruồi đậu lên người Đậu Yến Sơn, Vân Diệp nỗ lực đào hố.

Đậu Yến Sơn thân thể hùng vĩ, là nam tử Quan Trung tiêu chuẩn, cao tới một mét chín làm Vân Diệp phải đào cái hố dài hai mét mới chôn được hắn. Cao có lợi mẹ gì đâu, mặc quần áo tốn vải, ăn cũng nhiều hơn người khác, khốn nạn nhất là mộ cũng tốn chỗ hơn người ta. Đuổi đám ruồi đi, kéo chân Đậu Yến Sơn tới bên hố, mặc dù đầu hắn va vào đá phía dưới kêu cồng cộc, nhưng Đậu Yến Sơn cũng không tỏ ra phản đối, vẫn cứ nhếch miệng cười.

Chẳng còn gì để nói với hắn, nên nói đã nói cả rồi, thơ của Trịnh Bản Kiều cũng đọc cho hắn nghe, một người triều Đường tốt phúc.

Lót một ít trúc dưới người của hắn, trên người cũng phủ một ít, coi như quan tài, Đậu Yến Sơn xưa nay thích phong nhã hẳn là rất thích, trong sách chẳng phải nói đấy à, thà ăn không thịt còn hơn ở không trúc, an bài thế này phong nhã bỏ mẹ còn gì, người thường làm quái gì có đãi ngộ như thế.

Đào ra nhiều đất quá, cho nên mộ đắp rất cao, chỉ cần không có mưa to như hôm qua thì cái mộ này hẳn là giữ được rất lâu. Bên cạnh có hố nước nhỏ, Vân Diệp lấy gậy trúc đẩy nửa người quản gia xuống, mùi nội tạng rất khó ngửi, không khác gì lợn. Vân Diệp không muốn tắm rửa lần nữa dưới mưa. Đẩy một cái chân dính mông bên cạnh miệng con cá sấu xuống, đứng bên hố đếm, phát hiện ra thiếu một cái chân, nghĩa tử là nghĩa tận, nếu có năng lực để ông ta chết toàn thây thì giúp một chút vậy, Vân Diệp quyết định rạch bụng con cá sấu tìm chân của ông ta.

Nếu là trước kia Vân Diệp nhất định sẽ không bỏ qua da cá sấu, cũng không bỏ qua thịt cá sấu, một thứ là nguyên liệu tốt làm túi, một là thứ dược liệu trị ho, hiện giờ cầm đao thuận theo vết thương dùng lực rạch ra, nội tạng đổ ồng ộc ra ngoài, kều cái chân dính nhớp, Vân Diệp kinh ngạc phát hiện ra Tham Qua nữ vương, mặc dù chỉ còn lại cái bộ xương, nhưng hai hàm răng vàng còn nguyên, chẳng có ai răng dài tới nửa tấc, sắp thành răng nanh rồi.

Mặc cái chân của quản gia, bê bộ xương không kia tới bên sông, dùng nước rửa sạch, vốn đã xấu, lại còn bẩn nữa thì không ai dám nhìn.

Là cá sấu mang Tham Qua tới, hay là Tham Qua mang cá sấu tới? Vân Diệp không muốn truy cứu chuyện này, Tham Qua đấu không lại Đậu Yến Sơn, cho nên đừng chôn một chỗ, một cái tên định quậy tung cả âm phủ thì không phải một nữ vương thổ dân có thể chọc vào nổi.

Đợi tới khi Vân Diệp đắp mộ cho quản gia, kiếm hai khúc gỗ, lột vỏ trắng, dùng đao khắc tên lên xong, lần lượt cắm trước hai ngôi mộ, phần mộ khí phái thế là xong. Cứ cảm giác thiêu thiếu cái gì đó, mộ của Vân gia luôn có đồ cúng, mặc dù hay bị Vân Thập Bát ăn vụng mất, nhưng nói chung là có, bốn mùa không bao giờ thiếu, hai cái mộ này hơi thảm, không có gì cả, không muốn lấy cục đá lừa gạt, Tham Qua cũng tới rồi, cái vùng Nam Chiếu này đúng là tà môn.Nhặt một cục đá ném về phía đám khỉ xem náo nhiệt ở vách đá, nghiêm trọng rồi, cả đám khỉ dùng hoa quả trong tay đánh trả, cứ như mưa rào, lần trước bọn chúng cũng đối xử với con cá sấu như thế. 

 

Cũng không biết thứ quả dại này ăn được không, khỉ ăn được, thường thì người ăn cũng không thành vấn đề, về gen thì người và khỉ không khác nhau bao nhiêu.

Quả xanh rì bày ở trước mộ tức thì tăng sắc hơn rất nhiều, khi Vân Diệp sức cùng lực kiệt nằm trên bãi cát, cắn một miếng, bị chất chua khủng khiếp trong quả lại kéo ra khỏi trạng thái đờ đẫn, y mới phát hiện ra mình đúng là ăn no rửng mỡ làm chuyện vô nghĩa.

Cầm đao, cánh tay kẹp đầu Tham Qua, chỉ thoáng cái đã quay trở lại bờ đối diện, cứ cảm thấy có gì đó không ổn, trạng thái của mình hôm nay không bình thường, hình như bỏ quên chuyện gì đó.

Vì kiểm tra xem mình không ổn ở đâu, Vân Diệp quyết định diễn lại một lần lúc qua sông vừa nãy, chỉ mới quay đầu lại đã nhận ra rồi.

Hồ nước không thấy đâu nữa, nước không ngờ lại đang chảy ngược, chẳng trách không nghe thấy tiếng thác đổ, Vân Diệp xưa nay không tin quỷ thần gần như quỳ xuống đất cầu khẩn ông trời tha thứ cho sự bất kính của mình với lão nhân gia.
Về sau nhớ ra là mình có bơi qua một cái hang ngầm, thế là đầu gối đang quỳ đứng trở lại, có cái mẹ gì đâu, chẳng qua cái hồ này giờ thành sông ngầm, phí công cầu khẩn.

Thái độ vô ơn, cực giống hệt con gà ăn xong quẹt mỏ.

Vừa rồi còn lo làm sao ra được, giờ không cần nghĩ nữa, cứ men theo dòng sông mà đi là được, nói không chừng quay trở lại quốc gia của Tham Qua, tên khốn Khúc Trác ở đó, nhà của Tham Qua hiện giờ nhất định là lãnh thổ của Đại Đường rồi. 

Vượng Tài thấy Vân Diệp quay về liền vui sướng chạy tới làm nũng, Vân Diệp ôm đầu nó vò mạnh, coi như an ủi.

Hôm nay không đi nữa, chuẩn bị cho tốt, ngày mai lên đường, đi đêm chết ngay, nếu như không muốn biến thành một đống phân động vật thì tốt nhất tới tối nên tìm một chỗ an toàn nấp đi.

Buộc xong sợi tơ, tự làm cho mình ít đồ ăn, khi rảnh dùng móng cá sấu chải đầu cho Vượng Tài, gối đầu lên gỗ long não chuẩn bị ngủ, nhìn thấy đầu lâu Tham Qua giống như đang cười với mình, bực tức ném một miếng vải lớn, che kín mụ đi.

Mẹ cái lũ khỉ ngu thi thoảng lại rú lên, trong tiếng kêu tràn ngập vui xướng, chúng đang liên hoan, thi thể con cá sấu kia sáng mai sẽ hoàn toàn biến mất, khỉ đôi khi cũng ăn thịt...

Tiếng ồn ào suốt cả nửa đêm, sau đó im phăng phắc, tựa hồ mọi thứ đều đi vào mộng đẹp.

Trong mơ có thể bay qua mọi không gian thời gian, nơi đó Vân Diệp là người không gì không làm được, lúc thì ở xã hội hiện đại phồn hoa, khi thì ở Yến Lai lâu nghe ca vũ, lúc thì là khuôn mặt tươi cười ngây ngô của Na Mộ Nhật, khi thì là dáng vẻ tay chống nạnh mày dựng ngược của Tân Nguyệt, thậm chí còn cảnh Tiểu Linh Đang xấu hổ, có một khuôn mặt không nhìn rõ, lúc bối cảnh là building trọc chời, khi lại là hoàng thành ngói xanh, thấp thoáng dưới mặt trời đỏ...

Cô độc là tội lỗi, vì tìm kiếm an ủi trong lòng, Vân Diệp không biết mệt mỏi bôn ba giữa mộng tưởng và hiện thực, xuyên qua hiện tại và tương lai, đến khi trời sáng, Vân Diệp thấy mệt mỏi vô cùng, một đêm nghỉ ngơi không bồi bổ tinh lực, ngược lại còn tiêu hao vô số.

Vượng Tại giương cái lỗ tai lên, nó không cách nào kể Vân Diệp hôm qua dùng chân đá nó suốt một đêm.

Xong rồi, quay về với tiến độ bình thường

Chương 408: Khách phương xa

Phải đi rồi, gói ghém xong Vân Diệp quyến luyến nhìn sơn động cung cấp chỗ nghỉ ngơi ngắn ngủi cho mình, hành lễ với người tới đây trước kia, dắt Vượng Tài tìm đường ra.

Cành trúc cắm trên mộ Đậu Yến Sơn vẫn xanh, lay động trong mưa phùn mù mịt, tựa hồ đang tạm biệt Vân Diệp. Vẫy tay với nấm mộ, Vân Diệp ghi lại địa hình, nếu có thể, hi vọng người Đậu gia tới được đây thu lấy di hài của hắn.

- Cái sợi tơ hồng xanh biêng biếc, bầu trời trong veo xanh ngăn ngắt, sinh ra một bông hoa lan yêu chết người...

Thích nhất câu từ tín thiên du ( dân ca), nhất là dưới bầu trời mù mịt thế này, tín thiên du cao vút tựa hồ phá tan bầu trời, khán giả nhiệt tình hai bên vách núi ném quả dại xuống ầm ầm.

Vân Diệp chắp tay, đáp tạ những fan hâm mộ nhiệt tình thái quá, vì báo đáp ân tình bọn chúng ném mình hai cục đá, Vân Diệp lại bắt đầu rống lên khúc rock and roll:

- Một, hai, ba, bốn, đã nghe chưa, chưa từng ca...

Dọc đường ca vang, cả đường bị ném, đầu sưng vù, Vân Diệp vui sướng đi liền hai mươi dặm mới dừng chân, vừa mới dừng lại đã thấy kỳ cảnh nhân gian.

Nước từ thượng du cuồn cuộn chảy tới đây lập tức bị một cái miệng lớn nuốt chửng, không còn lại chút nào, cái miệng lớn vẫn có xu thế mở rộng, tiếp tục đi về phía trước có khả năng sụt xuống.

Từ lòng sông leo lên bờ, nước ầm vang dưới cái động đen nhìn không thấy đáy, Quan Trung có truyền thuyết rồng già uống sạch ba con sông, chẳng lẽ ở đây cũng có một con rồng già thích uống nước.

Tính trẻ con nổi lên, cởi đai lưng, thống khoái đái một bãi vào sông, đang định nói với con sông giúp ngươi một bãi nước đái thì dưới chân lập tức không yên bình, từ xa xa một khe nứt lan tới, đúng ngay dưới hai chân. Vân Diệp sợ vãi cả linh hồn, dẫn Vượng Tài chạy thục mạng, không dám nhìn về đằng sau, chỉ nghe thấy những tiếng trời rung đất chuyển, rồi đủ các loại âm thanh kỳ quái sau đầu, chân trượt một cái, oạch, ngã xuống đất.

Nhắm mắt lại chờ chết, không có động tĩnh gì, he hé mở mắt ra, không thấy lão long vương đâu cả, ở đằng sau cách mình chưa tới mười mét đã biến thành một cái hố đen ngòm ngòm.

Tim đập như trống đánh, không biết lời Tào Tháo nói ở đường Hoa Dưng có chuẩn như thế không, chứ mình vừa hơi bất kính một chút là lập tức rước lấy tai họa.

Hậm hực đá một cái vào cục đá ngáng chân mình, không đá nổi, Vân Diệp ngồi xuống, cẩn thận phủi bùn đất bên trên đi, phát hiện ra nó là thứ hữu dụng nhất, cũng là thứ vô dụng nhất trên đời, vàng, vàng thiên nhiên, đây là một cục ngưu đầu kim thực sự. 

*** vàng tự nhiên còn được gọi là ngưu đầu kim, cẩu đầu kim, mã đầu kim.

Ngưu đầu kim là truyền thuyết vĩnh hằng trong giới đào vàng, nhìn thấy thứ này là nói lên phía trước nhất định có kho vàng trữ lượng phong phú, người đào vàng kinh nghiệm thậm chí có thể từ màu sắc của ngưu đầu kim đoán ra trữ lượng của khoáng mạch, rất là thần kỳ. Do hình thành vàng thiên nhiên cần rất nhiều điều kiện, cho nên khối vàng lớn mang vô số lời nguyện cầu tốt đẹp, ngưu đầu kim thành thần, đó là thần thoại mà người đào vàng tây bắc đời đời tương truyền.

Ở chốn hoang dã mang thứ vô dụng trên người càng ít càng tốt, đó là phép tắc sinh tồn, Vân Diệp không định vứt bỏ cục vàng, thứ ông trời cho chẳng có lý do gì vứt bỏ, là của mình thì ngay cái tăm xỉa răng cũng đếch vứt.

Nghe kể chuyện có người vì vác tiền mà bị chết đuối rồi, tất cả mọi người đều cho rằng cần tiền không cần mạng là lựa chọn ngu xuẩn nhất, bản thân câu này đã có vấn đề, cái thói đời này có đồng tiền nào kiếm được mà chẳng đổ máu nước mắt? Chỉ cần một tia hi vọng, ai muốn vứt bỏ? Đôi khi sinh mệnh trước tiền tài còn chẳng là cái mẹ gì.

Lão Tiền vì mười quan tiền mà bán thân làm nô, nói cách khác, Vân Diệp bỏ tiền là mua cả tính mạng của Lão Tiền, nếu như không phải là Vân Diệp cho ông ta làm quản gia mà đem giết chơi thì mạng Lão Tiền đáng mười quan tiền, vì chữa bệnh cho lão bà, giữa tiền và tính mạng của mình, Lão Tiền lựa chọn tiền.

Chỉ có mấy đám nhà giàu mới đứng bên sông nhìn người lựa chọn vác tiền bị túi tiền nặng nề kéo chết chìm mới phát ra lời cảm khái kia, cho rằng vì tiền mất mạng không đáng, từ đó khoe mẽ trí tuệ của mình.

Vượng Tài đã vác nhiều lắm rồi, cổ cũng treo mấy chuỗi măng, Vân Diệp đành cởi một tấm thảm ra, bọc vàng vào, buộc lên người mình. Đường còn xa, không tiền không xong, còn về phần quan phủ, Vân Diệp không muốn kinh động, y đang né tránh cái hiện thực tàn khốc này, hiện giờ chính là cơ hội, bất kể liệu có gặp nguy hiểm hay không, y quyết định mặc kệ, y muốn cho mình một kỳ nghỉ dài, bất kể là trong nhà hay là quốc gia, lúc này đều cách bản thân rất xa.

Đơn thuần sống vì mình, đơn thuần chỉ bôn ba vì sinh mệnh, thích thì ngủ trong rừng, muốn thì ăn rau dại, đó là cuộc sống của ta, do ta tự mình định đoạt.

Cái chết của Đậu Yến Sơn đã đả kích lớn tới Vân Diệp, cái chết của Tham Qua làm Vân Diệp không sao vui lên nổi, lần này so với việc nói y bị Đậu Yến Sơn bắt cóc, không bằng nói là một chuyến tự lưu đầy bản thân gian khổ, càng tiếp cận bản chất sự vật càng thống khổ, hâm mộ Đậu Yến Sơn có lý tưởng, hâm mộ Tham Qua làm chủ cái chết của mình, hâm mộ Khúc Trác có thể thi triển tài hoa, hâm mộ nhiều người khác trên thế giới này. Mình tiếp nhận sinh mệnh này là biết kết quả ngay từ đầu, đối với Vân Diệp mà nói đây là một sự thống khổ, đứng ở vị trí thượng đế sửa lại sai lầm của người khác không vui vẻ chút nào.

Vàng rất nặng, cái mũi nhọn cứ chọc vào lưng y, đau tới tận tim, không điều chỉnh vị trí khối vàng, đau đớn này giúp Vân Diệp tiếp tục giữ tỉnh táo, không tới mức chìm vào trong đủ mọi loại suy tưởng.

Thống khổ tới từ cuộc sống, tới từ cái đầu, tới từ việc bản thân suy nghĩ quá nhiều, hiện giờ làm một n gười đơn thuần thôi, Đậu Yến Sơn kiên trì lâu như thế, chẳng phải vẫn chết chung với con cá sấu sao, mình vui vẻ mới là quan trọng nhất, ông trời đã cho sinh mệnh này, vậy tận tình hưởng thụ đi.

Đi qua màn mưa, đao không ngừng chém rụng dây leo chặn đường, chẳng thèm nhìn rắn quấn trên cây, chẳng thèm để ý thỏ đang ăn bông hoa lớn. Đây là cuộc hành trình tìm cái chết, Vân Diệp không biết sợ gì cả...

Trước mắt thoáng đạt hẳn lên, dưới chân là một mảnh rừng chuối, rất nhiều động vật đang ăn chuối, nhất là một đám voi, cái tai phe phẩy, ngà dài, vọi không ngừng nhổ cả cây chuối lên, ném ra đằng sau, lập tức có con voi nhỏ kêu tu tu lấy vòi hái chuối cho cả nải vào miệng, chẳng biết là xanh hay chín cũng ăn nốt.

Khỉ đang ăn, sơn dương đang ăn, gấu mèo đang ăn, lợn rừng cũng đang ăn, vì thế Vân Diệp quyết định đi ăn, đây là một xã hội hài hòa, tất cả động vật đi sau đàn voi ăn chuối.
Vượng Tài cắn một quả chuối xanh, Vân Diệp cướp ngay lại, ăn thứ này vào miệng chát xít còn ăn được gì nữa? Đút vào miệng nó một quả chuối chín đã bóc vỏ, một người một ngựa đang ăn khoan khoái thì trước mặt tối sầm, một con voi đực cực lớn thiếu nửa bên ngà đứng trước mặt Vân Diệp, trong mắt hàn quang lấp lóe, cái vòi dài không ngừng lắc lư, nhìn trái nhìn phải. Vân Diệp lúc này mới nhận ra mình ở cạnh voi con quá gần.

Vội vàng đem cả nải chuối chín vàng trong tay dâng lên, chỉ hi vọng nó có thể tha cho minh, con voi đực có lẽ cho rằng Vân Diệp cũng không nguy hiểm giống đám sơn dương đằng kia, cái vòi linh hoạt cuốn lấy nải chuối trong tay y, thừa nhận sự tồn tại của y.

 

Vượng Tài chạy tới cọ mấy cái vào chân con voi đực, lấy lòng nó, lúc này động vật có lẽ có cùng ngôn ngữ hơn, một đống phân voi bẹt bẹt bẹt rơi xuống đất, vẫn nóng, Vượng Tài không chút do dự dẫm chân lên.

Con voi đực lúc này mới phe phẩy cái đuôi ngắn ngủn rời đi, chẳng lẽ đây là một phương thức thừa nhận? Vì sao Vượng Tài biết, ngựa ở hoang nguyên tây bắc không thể thấy voi được.

Đúng là một loại nghi thức, dẫm phân voi không chỉ có một mình Vượng tài, đám khỉ còn bôi lên người một ít, con heo rừng cổ họng khụt khịt chạy tới lăn mấy vòng mới đứng lên.

Đếch chơi, có oánh chết cũng đếch chơi, Vân Diệp dứt khoát từ chối cách làm thiếu vệ sinh này, lão tử là người, là linh trưởng của vạn vật, đánh chết cũng không làm chuyện mất mặt. May là mùi của Vượng Tài rất nồng, có tác dụng yểm hộ.

Vân Diệp muốn tìm dấu tích con người ở nơi này, đáng tiếc, nơi này là rừng chuối hoang, nằm mơ cũng không ngờ trong chuối lại còn có hột, đen xì xì, cứng như đá, ăn vào nhát định không tiêu hóa nổi, lần đầu tiên trong đời ăn chuối tiêu có hột, đây là cái cuộc đời chết tiệt gì thế?

Voi là máy mở đường thiên nhiên, thân hình khổng lồ khiến nó ngó lơ mọi nguy hiểm, bộ da dày cả tấc không ngán ngại bất kỳ loài rắn động nào, thấy đường, mở đường, thấy cây, nhổ cây, mạnh mẽ vô cùng.

Nhìn thấy tê giác, Vân Diệp thấy đầu bị chạm mạch, xác nhận mấy lượt, đúng là con tê giác rồi, thứ này sống lâu, phương thức tiến hóa là phát triển da, không phải não, đần, nên chẳng sợ gì, chặn ở giữa đường, bốn móng đạp đất, lao về phía con voi đực đi đầu.

Con voi rất linh hoạt, vòi cuốn lấy cổ con tê giác, cái ngà độc nhất cực dài đâm xuyên bụng tê giác, treo con tê giác lên ngà, con tê giác chỉ còn biết thở.

Chán phèo, chẳng có loại chuyện đặc sắc như đại chiến ba trăm hiệp, chớp mắt là đã thấy sinh tử, con tê giác tội nghiệp bị đâm thủng tim, bốn chân đạp đạp, rống lên thảm thiết hối hận. Nó phản ứng chậm có một nhịp, làm người ta không biết nói gì.

Nhân lúc thi thể tê giác còn mềm, Vân Diệp tốn rất nhiều sức lực mới moi được cái sừng tê giác ra, một lớn một nhỏ, lấy hết, ở Trường An sừng tê giác bán theo nhúm bột, giá trên trời.

Ăn no rồi thì uống nước, cuộc sống của voi là thế, nếu như trời tối mà còn chưa tới bên sông thì đêm nay đành phải ngủ trong rừng, trên lưng Vượng Tài vác một chồng lá chuối mong rằng có thể ngăn được muỗi tập kích.

Dọc theo đường voi đi xuống núi, bằng phẳng lại an toàn, voi đi đến đâu, hổ báo tránh xa, rắn rết bỏ trốn, trong ngọn núi này, voi mới là chúa tể thực sự.

Đáng tiếc là không có con tê giác đần độn nào nữa, không có thêm thu nhập phụ, Vân Diệp thiếu đi rất nhiều chờ mong vào con sông nhất định tồn tại phía trước.
Hiện giờ đường đi với Vân Diệp mà nói giống như khách tham quan hơn giống một kẻ đang tìm đường sống.

Sông như dải ngọc, quanh co uốn lượn, đàn voi xuống sông tắm rửa khoan khoái, voi mẹ dùng vòi hút nước phun lên người voi con, cái vòi mềm mềm của voi con hút nước, phun linh tinh khắp nơi, không may phun vào con voi đực một ngà, con voi đực kêu lớn, voi nhỏ lập tức chui xuống dưới bụng voi mẹ, không dám ra nữa.

Cáo biệt bầy voi, Vân Diệp dẫn Vượng Tài đi theo dòng sông xuống hạ du, đa phần các dòng sông chảy về phía đông, đương nhiên cũng có con sông biến thái chảy về phía bắc. 

 

Nước sông rất nông, chỉ tới đầu gối, làm Vân Diệp nhớ tới sông Đông Dương, nơi mỹ lệ như thế này mà không có người à? Nước Ba đâu, nước Dạ Lang đâu? Theo ghi chép lịch sử thì bọn họ phải ở đây mới đúng chứ.

Vòng qua rừng trúc, xuyên qua núi nhỏ, ở sâu trong rừng nơi hoa cải rực rõ nhất nhìn thấy một thôn nhỏ, trong thôn yên tĩnh, chỉ có mấy con gà mổ sâu bọ trong bãi cỏ, chó vàng hay thấy nhất với người sống trong núi cũng chẳng thấy đâu cả.

Cửa phên mở toang hoác, trong sân có mấy bộ y phục chưa thu, y phục màu lam, có hoa văn màu nhạt, giống như hoa cúc nở rộ.

Ngoài thôn có tiếng trống rầm rầm, khi mặt trời vừa lặn xuống núi, một ngọn lửa cực lớn bốc lên, chiếu sáng thay mặt trời, ai lại đốt lửa ở nơi cao như thế?

Mang theo Vượng Tài cẩn thận tới gần mới phát hiện người đều sân phơi, y phục màu lam hoa lệ mang hình hoa, đầu quấn một tầng vải bố dầy, lão nhân ngồi ở chính giữa quấn dầy nhất, nhìn đường kính phải tới nửa mét, không biết sao cái đầu của ông ta chịu nổi.

- Vị khách tôn kính từ xa tới đây, mong ngài mang lời chúc phúc từ phương xa tặng cho mỗi người ở nơi này.

Lão giả nhìn thấy Vân Diệp xuất hiện liền đi từ trong đám đông ra, giang rộng tay, cười chào đóng Vân Diệp, không ngờ nói tiếng Hán lưu loát, lại còn mang theo chút khẩu âm Trường An.

Ba dặm khác tục lệ, mười dặm khác ngôn ngữ, trong dã nhân sơn gặp được một người biết tiếng Hán là phúc của Vân Diệp, hai tay chắp lại, Vân Diệp thuận theo ngữ khí của lão giả nói:

- Ta chỉ là một con dê lạc đường, vô tình nhìn thấy đống lửa ngài đốt lên, hơi ấm và ánh sáng đưa ta tới nơi này, vị trưởng giả tôn kính, mong ngài nể mặt trời cao cho ta ở lại một đêm.

- Đại sơn là đại sơn của tất cả mọi người, chúng tôi chẳng qua chỉ tới trước, rót cho khách một bát nước nóng, chuẩn bị chút thức ăn là vinh hạnh của chúng tôi.

Lão giả càng nói càng hăng, có lẽ là chưa bao giờ có cơ hội thể hiện sự bác học của mình trước mặt tộc nhân, hiện giờ gặp được một người Hán, lập tức dùng giọng nói như ngâm thơ trò chuyện với Vân Diệp.

Chỉ cần nhìn những tộc nhất ngơ ngơ ngác ngác là biết bọn họ không hiểu, căn bản không biết Vân Diệp và lão giả nói gì.

Người thông minh nhất mới có thể thành thủ lĩnh, người dũng cảm nhất mới có thể thành thần bảo hộ của tộc nhất, còn người vừa thông minh vừa dũng cảm thường đều suy nghĩ xem có thể thống nhất vùng đất dưới chân không.

Luôn cho rằng ngôn ngữ là phương thức giao lưu tốt nhất, hiện giờ mới phát hiện ra nụ cười mới là cách giao lưu tốt nhất, ngươi không cần biết bọn họ đang nói cái gì, cũng không cần quan tâm tới thằng bé đang tò mò nhìn tóc của ngươi, chỉ cần nở nụ cười tươi là có cơm thơm phức, có bánh, có cô nương mắt thật to nở nụ cười ngọt ngào với ngươi sau đó bỏ chạy, lập tức có chàng thiếu niên trừng mắt lên với ngươi, có tráng hán ngà ngà say to như con trâu vỗ vai ngươi nói một tràng.

Không thành vấn đề, tỷ tỷ trong trại là của ngươi, muội muội cũng là của ngươi, nếu như ngươi thích, quả phụ chuẩn bị đưa ta về nhà nàng cũng là của ngươi, ta chỉ muốn uống thêm vài chén.

Vân Diệp tự phiên dịch lời của tráng hán như thế, tinh thần y y phát huy vô tận.

Chẳng biết trong bình là thứ rượu gì, chua chua, ngọt ngọt xong hơi rượu bốc lên không nhẹ, chỉ là cả một đống người quây quanh một cái bình dùng ống sậy mà hút thật mất vệ sinh.

Kệ bà nó, hôm nay có rượu hôm nay say, ai thèm quan tâm chuyện ngày mai, làm kẻ lừa gạt mấy năm rồi, không cho ta phóng túng một hồi hay sao?

Ánh lửa chiếu đỏ khuôn mặt, mặt trăng cực lớn cũng đã xuất hiện, lão giả cười rất hiền hò, thi thoảng vỗ vai Vân Diệp, khen ngợi Vượng Tài đang tranh rượu uống:" Ngựa tốt!".

Các cô nương quây thành vòng, dẫm lên trống khiêu vũ, rất đơn giản, dẫm chân, cất bước, lắc đầu, các chàng trai phụ họa xung quanh, cái quần rộng căng gió, trông như hai cái củ cải lớn. Vân Diệp liền gọi nó là múa củ cải, nam tử người Hán lắc mông vẫy ống tay múa đem ra so thì không thể lọt vào mắt được, đó không phải là điệu múa của nam nhân.

Sau khi kêu mấy tiếng, các cô nương cởi tóc trên đầu, điên cuồng gật lên gật xuống, mái tóc dài như làn sóng biển, các chàng trai xoay quanh càng hứng khởi, nhảy thật cao, làm đủ các động tác trên không, thành thạo mà đẹp mắt.

Chương 409: Ta là Odissey

Lão giả vuốt râu chỉ trăng sáng trên cao, nói với Vân Diệp:

- Tiểu lang quân, vì sao lại cúi đầu xuống, vì sao lại nhíu mày lại? Trăng đẹp nhường nào, lúc bái trăng vì sao không đi khiêu vũ? Nơi đó có cô nương mỹ lệ.

Những lão nhân khác cũng thúc giục, mấy chàng trai xách Vân Diệp lên kéo đi, đám đông nhảy tưng tưng xung quanh y, phải nói rằng vũ đạo của bọn họ nguyên thủy mà mỹ lệ, Vân Diệp nỗ lực xoay tròn, không cao bằng người ta, cũng không đẹp bằng, trông chẳng giống hùng ưng, mà giống con vịt vỗ cánh bành bạch.

Ai cũng cười, các chàng trai cười ngã từ trên không xuống, các cô nương cười gập lưng, lão nhân phun cả rượu trong miệng ra. Vân Diệp cũng cười, mặc kệ tất cả xoay tròn, khi chút sức lực cuối cùng hao hết vẫn nằm trên mặt đất cười, cười tới chảy nước mắt.

Các cô nương tốt bụng đỡ y đứng lên, chỉ các chàng trai vẫn đang cười lớn tiếng mắng mỏ, còn cởi tóc trên đầu Vân Diệp ra, để y cùng mua lắc đầu với mình.

Tóc dài ngang nhau, lắc rất là thích, tay trái nắm tay một cô nương, tay phải nắm tay một cô nương, rất thích, chỉ là đằng sau có chàng trai nhỏ nhen thi thoảng chen vào, húc y, múa lảo đà lảo đảo tất nhiên không đẹp, nhưng rất thống khoái.

Trống dừng múa ngưng, ngã lăn ra không chỉ mình Vân Diệp, rất nhiều cô nương ngồi bệt xuống đất, các chàng trai mồ hôi đầm đìa, có người lớn gan bế cô nương chạy đi...

Các lão nhân đưa Vân Diệp về chỗ ngồi, vò rượu lập tức được đưa tới, uống từng ngụm lớn, rượu như dòng nước thấm ướt tim gan phèo phổi.

Vừa mới thở đều lại thì tiếng ca lại vang lên, nơi có núi tiếng ca luôn vang vang, tín thiên du của tây bắc, chuyển sơn ca ở nơi này đều giống nhau, nếu không xả giọng mà hát thì không có vận vị của núi rừng.

Người ta nói khi trăng tròn con người luôn buồn, đạo lý giống như sói hú trăng vậy, các cô nương hát uyển chuyển như hoàng oanh, như trăm con sơn ca cùng reo vang, trong trẻo mềm mại. Giọng các chàng trai hùng hồn cao cút. Tiếng ca hòa vào nhau, như hoàng oanh và đại bàng, đại bàng cao ngạo bay thẳng lên trên, hoàng oanh dịu dàng không ngờ cũng theo làm bạn.

Đầu hoa mắt choáng, tới lúc Vân Diệp hát rồi, chuyển sơn ca, từ chữ nghĩa đã biết muốn mọi người luân phiên hát, không thiếu một ai, muốn rút lui, tiếp tục giả ngốc, nhưng phát hiện ra đối tượng duy nhất có thể rút lui là Vượng Tài đã nằm trên mặt đất chổng bốn bốn vó lên trời, hết đường lui, tình hình chẳng khá hơn lúc Đậu Yến Sơn gặp cá sấu.

- Đừng hỏi ta tới từ đâu, cố hương của ta ở phương xa, vì sao lưu lãng, lưu lãng phương xa...

Tiếng ca trầm thấp đau thương vang lên, sân phơi tức thì yên tĩnh, bọn họ chưa bao giờ hát những bài ca bi thương, chỉ có ái tình và ngọt ngào.

Tâm tư của Vân Diệp lại bay về thời đại phồn hoa, năm tháng biến đổi, thời gian nghịch chuyển, y phải làm lại một lần nữa, làm lại từ con số không, theo đuổi lý tưởng của mình, toàn đụng đầu vào tường, mình và toàn bộ Đại Đường không hòa hợp, bất kể mình nỗ lực ra sao, sức mạnh thế tục to lớn luôn kéo mình về khởi điểm, phẫn nộ bất giác sinh ra, tự nhiên đem vào trong bài ca.

- Còn nữa, còn nữa, vì cành ô lưu trong mơ, đừng hỏi ta tới từ nơi nào, cố hương của ta từ phương xa...

Câu này Vân Diệp hát tới năm lần, tới khi nghẹn giọng không hát nổi nữa.

Người lương thiện luôn đa cảm, các chàng trai im lặng, các cô gái khóc thút thít, các lão nhân vây quanh Vân Diệp nhỏ giọng an ủi, không ai trách y phá hỏng lễ bái trăng, không ai bài xích vì y là người xa lạ.

Một thiếu niên đen thui đi tới nói một tràng dài, lão giả cười khà khà nói:

- Mông Lỗ nói, cậu rất đáng thương, cậu có thể theo đuổi Mông Na, chỉ cần cậu vui lên, hán tử khóc lóc không theo đuổi được Mông Na, có cơ hội phải nắm chắc, Mông Na là cô nương xinh đẹp nhất trong trại.

- Trưởng lão tôn kính, xin ngài chuyển lời cho Mông Lỗ, cô gái xinh đẹp như Mông Na, chỉ có dũng sĩ như Mông Lỗ mới bảo vệ được, ta chỉ là một kẻ nhu nhược, không có tư cách theo đuổi cô nương xinh đẹp.

Nhìn Mông Lỗ thấp thỏm nhìn cô nương có nhiều trang sức trên đầu nhất, đó là nha đầu lúc nãy múa hăng nhất, má hồng phơi phới, cái rang khểnh cực duyên, xinh lắm, nhưng lúc này Vân Diệp không nói thế thì còn nói thế nào được?

Nghe trưởng lão phiên dịch, chàng trai rõ ràng thở phào, quái, chàng trai không sao, cô nương lại xông lên đạp một phát thật mạnh vào ống đồng, đau điếng, từ khi bị Đậu Yến Sơn bắt tới Nam Chiếu, năng lực chịu đau của y được nâng cao rất nhiều, mặc dù muốn khóc, muốn la hét, cô nương chết tiệt, cái dép gỗ của nàng đạp lên xương người ta, bố thằng nào chịu nổi, nhất định nàng thường dùng chiêu này, chàng trai mặt đầy vẻ thông cảm, còn có chút sợ hãi, bất giác sờ ống đồng của mình, xem ra bị đạp không ít lần.

Không sao, cái đạp của tiểu cô nương thôi mà, đại gia đây chịu được! Mặt mang nụ cười ấm áp nhất, nhưng khóe mắt hơi nhăn lại, cô nương giận lắm, chưa từng có ai lành lặn dưới chân nàng, thấy Vân Diệp cứ như không có cảm giác gì, cô nương trong núi chưa bao giờ tin tà ma, nên lại dẫm cái nữa...

Vân Diệp hai chân tàn phế được các lão nhân mau chóng khiêng về, nhét cho y vò rượu mang tính an ủi, bê vò lên tu, cái ống sậy quá nhỏ uống không đã, trúng hai đá, đau thối tim, loại cô nương thế này thằng điên mới thích, bụng đầy oán hận, Vân Diệp chỉ còn cách hát vang:

- Há chỉ đau, còn có rượu ngon.

Thuốc giảm đau uống nhiều sẽ giống hệt Vượng Tài, đống lửa trên cao đã tắt, đống lửa trên mặt đất cũng đã tắt, các chàng trai bế các cô nương chạy hết rồi, mấy ông già, còn cả mấy phụ nữ trung lão niên lắc đầu, dùng hai cái càng, khiêng Vân Diệp cùng Vượng Tài về trại.
Sáng sớm mở mắt, hai chân vẫn truyền tới cơn đau nhói, kéo ống quần lên, hai chỗ thâm tím, cô nương đó ra chân quá nặng, hôm qua chỉ khiêm nhường một chút thôi, chẳng lẽ phải dũng mãnh lao tới ôm nàng vào lòng, sau đó đi ra sau đồng cỏ một chuyến mới thoát được cái tai ương này.

Thôi kệ nó đi, kiếm ít dược thảo trị thương mới là vương đạo, mặc dù không phải trọng thương, nhưng rất đau.

Tập tà tập tễnh đi xuống lầu trúc, Vượng Tài nằm trong đống cỏ ngủ say sưa, cái môi dây vẫn còn phì phì, tựa hồ đang hồi tưởng vị rượu.

Vỗ Vượng Tài một cái, một con ngựa mà lười thành thế này đúng là kỳ tích, nó gian nan nhướng nửa mí mắt lên nhìn Vân Diệp, miệng lẩm bẩm gì đó, lại ngã gục đầu xuống, còn vùi tai vào trong đống cỏ.

Không hi vọng gì vào nó nữa rồi, chỉ đành tự đi tìm thảo dược, chưa ra khỏi trại đã thấy trưởng lão vác giỏ trúc xác một cái cuốc từ ngoài đi tới, nhìn thấy Vân Diệp liền cười lớn:

- Khách phương xa, tối qua có ngủ ngon không? Mộng Na đá người là do di truyền từ mẹ, năm xưa ta cũng bị đá không ít, ha ha ha, may mà nơi chúng ta có thuốc, nếu không sẽ đau tới vài ngày.

Nói rồi lấy một cái cây từ giỏ sau lưng xuống, nguyên rễ, có ba cái cành, mỗi cành bảy lá, đây chẳng phải là tam thất thì là cái gì? Ít nhất phải tới mười năm. 

 

Thứ dược thảo lấy vàng cũng không đổi, nhân sâm bổ khí hàng đầu, bổ huyết tam thất hàng đầu, là dược liệu chính trong bạch dược Vân Nam, có nó, ngày bạch dược tái xuất trên đời không xa.

- Lão nhân gia, đây là một loại dược liệu cực tốt, trị tổn thương va chạm có công hiệu thần kỳ, chỉ cần nơi đây có trồng loại dược liệu này, cuộc sống trong trại sẽ tốt hơn rất nhiều.

Trưởng lão thở dài lắc đầu:

- Cuộc sống tốt đẹp không phải do chúng tôi định đoạt, cũng chẳng phải do cậu định đoạt, chỉ chúc phúc thôi là không đủ, vương của chúng tôi chết bệnh ở Trường An, quang minh chi vương đem nữ nhi gả cho người, còn có một vị vương tử khả ái, nhưng vị công chúa điện hạ này lại không quản công việc, tất cả mọi chuyện giao cho Phùng gia tham lam quản lý. Vốn chúng tôi mỗi tháng đều có lễ bái trăng, giờ nửa năm mới tổ chức một lần. Lương thực, bọn họ lúc nào cũng đòi lương thực, lần này lương thực vừa mới thu hoạch đã bị bọn họ mang đi quá nửa, trong trại chỉ còn biết chết đói, mọi người nói trước khi cùng chết đói hãy vui vẻ một lần, nên mới có lễ bái trăng lần này.

- Nghe nói người Phùng gia đang cầu thân với công chúa, muốn làm phụ thân của tiểu vương tử, ba đứa nhi tử của Phùng gia tranh nhau lấy lòng công chúa, muốn làm vương của chúng tôi.

Vân Diệp nhíu mày lại:

- Nghe nói công chúa có rất nhiều chiến sĩ cường đại cơ mà? Sao lại để bọn chúng làm càn?
- Thủ hạ của công chúa ngồi thuyền lớn ra biển rồi, chỉ còn lại hai trăm võ sĩ, cho nên không dám làm gì.

- Các người có thích công chúa không?

- Thích, những võ sĩ cường đại kia cướp bóc đốt phá ở vùng đất này, công chúa nhân từ ngăn cản bọn họ, đuổi bọn họ ra biển, cho nên ở đây mới có ngày tháng yên bình.

- Trưởng lão, ta nói các vị sắp có cuộc sống tốt đẹp, ông có tin không?

Trưởng lão chỉ cười hiền lành, nghĩ là khách có ý chúc phúc.

Trở về lầu trúc, trưởng lão đập nát rễ tam thất bọc lên chân Vân Diệp, tuy miệng cười tươi tỉnh, nhưng sâu trong lòng mang lo âu, ngày tháng vui vẻ qua mất rồi, tiếp theo phải suy nghĩ làm sao vượt qua thời gian đói kém kéo dài, người Liêu luôn hưởng thụ trước, tiếp nhận khổ nạn sau, những người trẻ tuổi bình thường trong trại không suy nghĩ những chuyện này, bọn họ luôn cho rằng trưởng lão sẽ dùng trí tuệ xử lý tốt mọi chuyện.

Đáng tiếc rằng lần này trưởng lão không đối diện với vị vương ngu xuẩn tuân theo quy củ cũ, trước kia còn có thể qua lừa gạt để thổ vương miễn cống nạp của trại mình, dù sao thổ vương xưa nay đều chỉ cưới tỷ tỷ hoặc muội muội của mình, kéo dài nhiều năm, tới đời thổ vương này, trưởng lão luôn dễ dàng ứng phó được, không cần tốn nhiều tinh lực lắm.

Thổ vương có lẽ chỉ là một con chó ngu xuẩn, chỉ cần trong miệng có thức ăn là sẽ không cắn càn vô nghĩa, nhưng Phùng gia thì khác, uy danh của Tiền phu nhân vang khắp thiên hạ, dũng lực của Phùng Áng thiên hạ vô song, tiếng tăm nhất tiễn định giang sơn, vùng Lĩnh Nam có ai không biết, nhi tử của ông ta tuy nhiều, nhưng không có kẻ nào là phế vật, nếu như muốn dùng mánh vặt giải quyết vấn đề là không thể. Lương thực trong kho không còn nhiều nữa, ai có thể nghĩ vừa tới mùa thu hoạch đã sắp chết đói?

Tài nghệ của trưởng lão rất tốt, hai phiến lá lớn buộc lên ống đồng Vân Diệp trông như là hai cái bảo vệ chân màu xanh, đẹp mà thoải mái. Người Liêu học từ đại tự nhiên làm sao sáng tạo ra cái đẹp, đồng thời biến nó thành văn hóa độc đáo của mình, không có văn tự, nhưng có hoa văn đẹp vô cùng, những hoa văn này xuất hiện mọi nơi, trên y phục, trang sức, trên bát cơm, mặt thần linh cũng có.

Giống như ngôn ngữ không phải phương thức giao lưu tốt nhất mà là nụ cười, hoa văn đó là nụ cười của bọn họ, tùy tiện kéo một đứa bé ra đều có thể cho ngươi biết hàm nghĩa của mỗi hoa văn.

Trưởng lão mang theo Vân Diệp của trại do Vân Diệp tặng tới Ung Châu, an bài sự vụ trong trại xong là đi vội vã, chờ một khắc cũng không, lương thực mang về mới quan trọng.

Ung Châu là do hoàng đế Đại Đường mới đặt từ năm ngoài, trước đó mọi người gọi là Tấn Hưng. Mang đi còn có một khối ngọc bài nho nhỏ, bên trên khắc trữ, trưởng lão không nhận ra, Hán ngữ của ông ta do năm xưa theo lão thổ vương tiến cống học được ở Hồng lư tự, thổ vương cũng không biết, là trưởng lão thông minh nhất của lãnh địa thì không thành vấn đề, trong vòng một năm đã học được thứ ngôn ngữ khó nhất trên đời, tiếc là không biết chữ, không biết viết. Nếu không ông ta sẽ thấy bên đó có bốn chữ "Vân thị chi chủ".

Hành cung của công chúa cách ba trăm dặm nữa, nhưng Vân Diệp dừng bước lại, y chuẩn bị xem trước, xem xem hiện thực khác với tưởng tượng của mình bao xa, Lưu Tiến Bảo ở trong phủ công chúa trông coi nhi tử của mình, tìm hắn hỏi chẳng phải mọi chuyện rõ ràng sao? Nếu như Lý An Lan bị quyền lực làm cho mê muội, nghĩ rằng dựa vào Phùng gia là có thể tự lập, như vậy Vân Diệp sẽ lập tức mang nhi tử của mình trở về Trường An, tất cả người của Vân gia cũng sẽ rút khỏi vùng đất này, Lĩnh Nam tùy nàng tung hoành, coi như thu lao sinh con cho mình.

Nếu như còn có nguyên nhân khác, Vân Diệp thấy mình làm Odyssey một hồi cũng chẳng thành vấn đề, Phùng gia khinh người quá lắm! Trước kia Vân Diệp thấy hai tay dính máu là chuyện tồi tệ, từ sau khi được Đậu Yến Sơn khai sáng, y không còn thấy giết người có vấn đề gì nữa, hiện giờ tình hình quốc gia là thời đại cổ vũ giết người.

Ngưu đầu kim nhất định có tác dụng với quan phủ, có điều trong trại lại không có hiệu quả gì, Vân Diệp vốn chuẩn bị khoe khoang một chút, xem vẻ mặt hâm mộ lẫn kinh ngạc của trưởng lão, kết quả đổi lại là một từ "ồ" bình đạm.

Tài phú mà ông ta biết khác biệt với Vân Diệp, vàng trước mặt lương thực, bò dê thậm chí đám trẻ con chạy đi chạy lại kia không có mấy giá trị, nếu như chẳng phải đã ở Trường An một thời gian thì ông ta đã chẳng cho rằng thứ này cũng là tài phú. Trong giáo huấn của tổ tiên và thần linh, thứ này xưa nay chẳng phải là tài phú, bạc trắng phau phau còn có thể dùng làm trang sức trên đầu các cô nương, còn thứ như bùn vàng này chẳng có mấy tác dụng. Có điều nghe Vân Diệp nói hiến nó cho công chúa, đổi lại được lương thực cho cả trại thì rất động lòng.

Mông Lỗ đưa tân huynh đệ Vân Diệp của mình vào rừng tìm thức ăn, sau khi nướng hai cân nấm, đám Mông Lỗ, Mông Na nhìn Vân Diệp thương hại, vị khách phương xa này thật quá đáng thương, loại trứng đen xì có vị lạ đó chỉ lợn mới thích ăn đã khiến y ăn tới chảy nước mắt, để an ủi khách, bọn họ kiếm lấy càng nhiều nấm thông...

Không ngờ bọn họ chưa tới rừng chuối, Vân Diệp không còn gì để nói, nơi đó có chuối nhiều như biển, chẳng lẽ đó không phải là thức ăn?

Vân Diệp không muốn làm kẻ ăn chực, liền vẽ trên mặt đất rất nhiều chuối, sau đó chỉ vào ngọn núi mình đi qua.

Ai ngờ vẻ mặt của Mông Lỗ rất căn thẳng, kéo Vân Diệp muốn rời đi, sau khi Vân Diệp minh họa không ngừng, hắn cũng nằm bò ra đất vẽ hình, từ trong hình vẽ Vân Diệp biết, trong ngọn núi đó có một tên ma vương, thích dùng trường mâu đâm người, đâm một cái là bụng thủng như cái động lớn, cái động vẽ rất thật, rất thê thảm, nhưng vì sao ma thần rất giống tê giác?

Khỏi phải nói, thợ săn kia gặp phải tê giác rồi, bị tê giác húc chết, sau đó đạp một cái, giờ tê giác bị voi giết chết, chỉ cần không chọc giận con voi lớn kia thì chặt chuối mang về không thành vấn đề.

Nữ nhân là tai họa, Mông Na chính là thế, thấy Vân Diệp cười nhạo nàng, lập tức tóm lấy Mông Lỗ, khích hắn cùng đi tìm ma vương kiếm cái ăn, còn diễn giảng một hồi với những người trẻ tuổi khác, không hiểu nàng nói gì, nhưng nghe phấn khích lắm.

Mông Lỗ là một đầu lĩnh tốt biết suy nghĩ cho an toàn của mọi người, nhưng quyền lợi lập tức bị Mông Na soán đoạt, vẻ mặt vừa muốn khuyên lại vừa lo sợ khiến Vân Diệp cười toe toét. Cuối cùng Mông Lỗ bị Mông Na đá cho một cái đau điếng, vẫn bị khuất phục.

Có điều trước khi xuất phát Mông Lỗ nghiêm mặt nói một câu, ngay cả Mông Na được nuông chiều cũng ngoan ngoãn nghe lời, cho nên Mông Lỗ mang theo bộ dạng như đi nạp mạng cầm cung, hông giắt sài đao, đi trên cùng.

Chương 410: Dò đường

Trong đoàn người thì Vân Diệp nhẹ nhàng nhất, vác một cái sọt trúc toàn nấm thông, chẳng nặng chút nào. Ống tay áo thùng thình của Hán gia là vì thể hiện phong độ cho nên mới làm thành như thế, thanh sam của thư viện lại bị vô số tên hoàn khố ưa phong độ trong thư viện cải biến, lúc này đứng trong đám người Liêu mặc áo ngắn quần ngắn, đầu đội khăn vải, không muốn nổi bật cũng khó.

Huống hồ trải qua vô số sóng gió sinh tử, làm Vân Diệp học được sự ung dung, bao năm sống cuộc sống quý tộc cho y sự tự tin, thêm vào giáo dục vất vả của Trường Tôn thị, làm mỗi động tác của y đều cực kỳ phong độ.

Mắt các cô nương như muốn tóe lửa, không chỉ một nàng sán tới bên Vân Diệp líu ra líu ríu nói chuyện, có nàng to gan còn sờ mặt Vân Diệp, sau đó hạnh phúc như muốn ngất xỉu. Mông Na tối qua vừa đá người ta, xấu hổ không dám tới gần, nhưng có thể nhìn ra nàng rất muốn sờ khuôn mặt trắng trẻo của Vân Diệp.

Không biết các cô nương dùng hương liệu gì mà nàng nào nàng ấy thơm phưng phức, vừa đi vừa nói cười, mặc dù hai bên chẳng hiểu nhau nói cái gì, nhưng vẫn hết sức thú vị, Vân Diệp thích mê kiểu nói chuyện này, chẳng cần phải đóng giả người cổ, những từ như ****, shit tuôn ra không ngớt, toàn thân cứ lâng lâng như ở trên mây.

Đi qua chỗ tê giác bị voi húc chết, Vân Diệp chỉ đống xương tàn của tê giác, lại chỉ mình, ý tứ là mình đâm chết tê giác. Vừa mới tiếp nhận sự sùng bái của các cô nương liền gặp ánh mắt bị Mông Lỗ lửa đố kỵ gần như đâm xuyên ngực nhìn chằm chằm, trông bộ dạng như sắp khiêu chiến Vân Diệp. Mình dọc đường vất vả canh gác, không ngờ lại chẳng so được với mấy câu nói nghe không hiểu của Hán gia tử, nếu tên này học được tiếng Liêu thì cô nương trong trại làm gì còn phần của mình nữa? Đánh chết hắn cũng không tin cái tên múa vài vòng đã mệt chết có thể giết được ma vương, nhưng xương ma vương bày ngay trên mặt đất, trông bộ dạng đúng là bị giết, anh hùng như vậy không so tài sao được.

Vân Diệp đưa tay ra chuẩn bị giải thích với Mông Lỗ, tay liền thêm bảy tám vòng cổ răng thú, muốn so tài với Vân Diệp không phải chỉ có một mình Mông Lỗ, đưa tay ra có nghĩa là thể hiện chấp nhận khiêu chiến. Hán tử Liêu gia mừng phát điên lập tức đem tín vật lên, do Vân Diệp là anh hùng giết ma vương, vì thể hiện sự tốn kính với Vân Diệp, bọn họ chuẩn bị cùng xông lên. Vân Diệp thu dây chuyền xong không thu tay lại, nói rõ anh hùng có sự tự tin mạnh mẽ, một đánh được mười.

Lúc này tới ngay cả Mông Na mắt cũng mang ái mộ nồng đậm, Liêu gia kính trọng nhất là hảo hán một địch mười, nếu như giết một con lợn rừng là dũng sĩ, giết một con hổ hoặc một con gấu thì là bảo bối của toàn trại, nay có người giết được cả ma vương, còn tiếp nhận sự khiêu chiến của rất nhiều người, đây là đại đại dũng sĩ. Nếu như có cô nương xinh đẹp dùng ái tình giữ y ở lại trại thì dứt khoát là công thần lớn nhất của trại.

Vân Diệp hoàn toàn chẳng hiểu gì vẫn đang cười, cười rất sảng khoái, tựa hồ vừa rồi không phải là tiếp nhận khiêu chiến mà là nhận lễ vật, tự nhiên cho các loại răng thú vào trong lòng, rồi chỉ rừng chuối sau lưng bọn họ.

Sài đao của Mông Lỗ vứt xuống đất, cung tiễn cũng ném đi, hô lên một tiếng rồi lao vào rừng chuối trước tiên, mười mấy con voi ở đằng xa vẫn cứ đủng đỉnh ăn chuối, chẳng thèm ngó tới nhân loại bé nhỏ, dù sao rừng chuối quá lớn đủ cho mình ăn.

Mông Na quỳ trên mặt đất, bụm mặt khóc nức nở, các cô nương cũng thế, chỉ có các chàng trai xông vào rừng chuối, không chút chậm trễ vừa hai chuối vừa nhét vào mồm. 
 

Các cô nương cũng mau chóng tỉnh lại, giống như phát hiện ra một ngọn núi vàng, chạy ùa qua bên Vân Diệp, vừa rồi mặt còn hồng rực như hoa đào, nhìn Vân Diệp si mê ngây ngất như sẵn sàng trao thân tại chỗ, giờ thấy chuối là quên luôn bên cạnh còn có anh hùng gì đó.

Anh hùng không quan trọng bằng no bụng, trưởng lão đã nói, từ hôm nay trở đi, lương thực trong trại không đủ ăn nữa, vì cầm cự tới mùa lương tiếp theo, mỗi người phải giới hạn lương thực, buối sáng cho ba nắm, buổi tối cho bốn nắm.

Lời vừa mới dứt đám thiếu niên đã nhao nhao phản đối, như thế sao đủ ăn, sẽ đói bụng, trải qua đấu tranh gian khổ của Mông Na, trưởng lão đành đồng ý, thiếu niên quan trọng, nên phải ưu đãi, sáng cho bốn nắm, tối cho ba nắm, như thế mới trấn an được đám thiếu niên kích động. Nghĩ tới bộ mặt bất lực của trưởng lão, Mông Na kiêu ngạo vô cùng, mình là người thông minh nhất trong số người trẻ tuổi.

Vân Diệp nghe trưởng lão kể mình dẹp yên đám thiếu niên ra sao thì thiếu chút nữa cười tắt thở, cho rằng bọn họ là một đám người đầu óc đơn giản không hiểu chuyện đời, về sau mới phát hiện, không hiểu chuyện đời và ngu xuẩn là hai khái niệm khác nhau, để một lần có thể mang nhiều chuối nhất có thể, Vân Diệp tròn mắt nhìn bọn họ trong thời gian ngắn làm ra sáu cỗ xe.

Chỉ cần công việc là không có cái nào nhẹ nhàng, nếu như có ai nói công việc nhẹ nhàng thoải mái thì cũng chỉ là tinh thần có được niềm vui thôi, chứ không phải là cơ thể, dù ngươi có vui vẻ đến mấy cơ thể cũng sẽ nói với ngươi đến lúc nghỉ ngơi rồi.Ví như thân thể của Vân Diệp nói với y, cần phải nghỉ ngơi, nhưng mọi người đều đang làm việc, mồ hôi của Mông Na chảy xuống lưng, y phục màu lam đã ướt đẫm, dính bết vào cơ thể thiếu nữ mê người của nàng, nhưng vẫn vận chuyển chuối từ trong rừng ra hết chuyến này tới chuyến khác, mỗi nải chuối đều rất nặng, dài cả mét, bên trên còn có hoa, Mông Na không cho bẻ đi, nói về nấu nhừ với thịt ăn rất ngon.

Xe do trúc buộc thành rất nặng, đằng sau chất đầy chuối, mỗi cỗ xe phải mấy trăm cân, xe kéo của các cô nương hơi nhỏ một chút, xe của nam tử to hơn xe cải tiến hai bánh đời sau.

Xe của Mông Lỗ càng lớn, nhìn hắn kéo xe đúng là sự kết hợp giữa sức mạnh và vẻ đẹp, cơ bắp rắn chắc, đùi tráng kiện, khuôn mặt kiên trinh bất khuất, bước chân chậm mà kiên cường nói lên hán tử mới trưởng thành này đã là một nam tử thật sự rồi, thi thoảng còn quay đầu lại cổ vũ Mông Na đằng sau, hắn không giúp được Mông Na, chỉ có thể cổ vũ tinh thần cho nàng.

Bầu ngực tròn tròn của Mông Na bị dậy thừng vắt chéo khiến lộ ra nguyên hình, nha đầu này thì ra khêu gợi đến thế.

Có lẽ do tính ương bướng trời sinh, nàng cũng chất đống chuối lên xe, loại xe dựa vào hai cái cây trúc phía dưới này phải khắc phúc lực ma sát rất lớn, nếu như Lý Thái ở đây sẽ lắc đầu nói một câu "rác rưởi", nhưng trong rừng không còn thứ xe nào tốt hơn.

Mỹ nữ làm việc cũng chẳng đẹp đẽ gì nữa, nhất là khi kéo xe, mím môi mím lợi, Vân Diệp nhìn thấy huyết quản gồ lên trên cổ nàng như con giun, cũng nhìn thấy đôi chân không ngừng run lên của nàng, nàng đã rất mệt rồi, không nói một lời tiến về phía trước.

Dây thừng siết vào vai, hòa cùng với mồ hôi, đau rát, đó là cảm thụ của Vân Diệp, hẳn cảm thụ của người khác cũng như thế.

Vốn chỉ cần kiếm thêm người là được, nhưng đám ngốc nghếch này muốn mang lại niềm vui bất ngờ cho tộc nhân, cũng muốn thể hiện mình tài giỏi thế nào, nên không đồng ý tìm người, hại Vân Diệp cũng có trong đoàn người kéo xe.

Đường voi đi mấp mô, nhất là cái thứ này vừa ăn vừa ỉa, trên đường toàn là phân, đống nào đống nấy to uỵch. Mông Lỗ dùng cành trúc quét phân sang một bên mới cho đội xe đi tiếp, làm tốc độ của mọi người chậm đi rất nhiều.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau