ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 396 - Chương 400

Chương 396: Trên Đời Không Có Kẻ Ngu

Một túi xà phòng ném xuống trước mặt Vân Diệp. Đậu Yến Sơn ngồi xổm bên cạnh nhìn Vân Diệp giặt quần áo, miệng há hốc đến tận ót rồi, chỉ cần Vân Diệp vùng vẫy trong gian khổ là hắn thích, sau đó mình giả bộ thần thánh ra cứu giúp, tôi tớ Đậu gia từ trên xuống dưới đều rất thích kiểu này của hắn.

Y phục cũng giặt xong, Vân Diệp lại rửa sạch toàn thân một lần, xà phòng cạo đau da, thứ này trơn trượt, khó cầm không nói, còn toàn là gai nhỏ, cho nên lần này tắm rất khó chịu.

Đậu Yến Sơn đứng dưới tán cây đa cạnh bờ sông nhìn, Vân Diệp vốn muốn đuổi người này đi, nhưng thấy trên dễ cây đa buông xuống bò đầy đĩa, ngửi thấy mùi của hắn con nào cũng dài người ra, y liền bỏ ý định đuổi hắn, đều là nam nhân, nhìn một cái cũng sẽ không thiếu một miếng thịt, nhưng Đậu Yến Sơn nói không chừng sẽ mất mấy lượng máu.

Y sam trải trên tảng đá được ánh nắng chiếu khô cong, mặc vào rất thoải mái, Đậu Yến Sơn với lỗ tai dính mấy con đỉa bắt đầu nói chuyện với Vân Diệp, con đỉa nào cũng hút máu no căng, thật giống như trong giây lát Đậu Yến Sơn mọc thêm mấy cục thịt.

Đỉa có tiếng là quỷ hút máu, chỉ cần đốt một phát không hút đủ là sẽ không buông, loài này vừa hút máu vừa phun nước bọt, loại nước bọt này sẽ làm tê liệt thần kinh, đồng thời sẽ ngăn cản máu đọng lại, người bị đốt không hề hay biết, tỷ như Đậu Yến Sơn hiện tại.

- Đậu huynh, sau tai huynh có thêm mấy cục thịt khi nào vậy, thế này trông huynh uy vũ hơn rất nhiều đấy.

Đậu Yến Sơn không hiểu Vân Diệp nói gì, bất giác sờ sau tai mình, mò lấy một cái đỉa kéo mạnh xuống, tay dính đầy máu, vòi đỉa thu còn nửa đoạn, còn nửa đoạn vẫn bám chặt vào sau gáy hắn.

Đậu Yến Sơn hét ầm lên, nhanh chân bỏ chạy, tốc độ rất nhanh, chỉ chớp mắt đã biến mất trong căn trúc lâu của hắn.

Dẫn theo Vượng Tài đi tới chỗ vừa rồi Đậu Yến Sơn đứng, chỉ vào đàn đỉa ngọ nguậy như giòi bọ cho Vượng Tài thấy, bản năng trời sinh của động vật khiến Vượng Tài liên đích lui về phía sau, lui thẳng đến ngoài phạm vi thân cây đa bao phủ mới dừng chân lại.

Rất tốt, hiện tại Vượng Tài biết phân biệt đỉa rồi, không cần quan tâm cho nó nữa, nếu như người có thể trở về, có nên mang mấy con đỉa trở về cho Tôn Tư Mạc, lão đạo sĩ đã suy nghĩ nát óc về chuyện máu đông rồi, nói không chừng hắn có thể từ trên thân con đỉa ngộ ra điều gì.

Về tới trúc lâu của mình, Vân Diệp trải một tấm bè tre ở cửa, bảo Vượng Tài đi vào trúc lâu, buổi tối ở đây quá nguy hiểm, hậu thế rất ít dơi hút máu, hiện tại nhất định rất nhiều, cho dù không có thứ đó, chỉ muỗi thôi cũng khiến Vượng Tài ăn đủ vị đắng, cái túi Thiện Ưng đưa cho vẫn còn, dược thảo bên trong vẫn đang phát huy tác dụng, chỉ cần mang theo nó, trong phòng thường sẽ không có muỗi.

Khí hậu ở Nam Chiếu cổ quái, không ấm áp so với nghìn năm sau, lúc này mới tháng ba lũng sông cũng đã rất nóng, nhưng đỉnh núi xa xa hình như có cả tuyết trắng, càng đi lên trên càng lạnh.

Căng sợi tơ ở cửa, buộc chặt lên cột nhà, trong gian nhà này khi Vân Diệp, Vượng Tài ngủ sẽ không lộn xộn, về phần Tham Qua nữ vương có thể di chuyển được hay không thì mặc kệ nàng ta.

Nghĩ đến sợi xích sắt buộc vào cổ ban ngày, Vân Diệp lại kéo thêm vài sợi cạnh giường mình.

*****

Khi Vân Diệp cho rằng bản thân đã quen thuộc khu rừng, ai ngờ một đêm ba lần kinh sợ, từ trong cửa sổ trên đỉnh lò sưởi nhìn ra bên ngoài chỉ có thể nhìn thấy ánh sao lấp lánh, trong rừng quả là một khung cảnh hiếm thấy, địa vô tam xích bình, thiên vô tam nhật tình, đây là đánh giá của hậu thế đối với vùng này.

Không dám nghĩ đến trong nhà sẽ xuất hiện tình huống gì, nãi nãi, Tân Nguyệt, Na Nhật Mộ, a, còn có đứa con nhỏ của mình, không biết Tân Nguyệt đã bỏ cái tật vỗ lưng khi cho con bú hay chưa, luôn khiến cho con nôn ra sữa, còn dám nói con ăn no rồi, hôm nay nãi nãi niệm xong kinh phật chưa, không biết không có mình nói chuyện có cảm thấy cô đơn hay không? Na Nhật Mộ chắc sẽ không lấy đồ trang sức của Tân Nguyệt nữa, lần trước bị Tân Nguyệt đánh cho một trận, cũng không biết khôn ra hay chưa.

Nhuận Nương, hiện tại ca ca không ở nhà, muội đừng trèo tường gặp tình lang của mình nữa, Tần lão nhị đã vì việc này bị vài trận gia pháp rồi, Đại Nha, đừng cùng với Thiện Ưng mắt đi mày lại nữa, tên hỗn đản kia là quỷ nghèo, còn nợ chúng ta rất nhiều.

Lại nghĩ đến mấy đứa nhỏ, còn có Thì Thì và Tiểu Võ, Vân Diệp cảm giác ngực như bị một tảng đá đè lên, bị đè đến mức không thở được.

Chỉ mong họ có thể xem hiểu tiêu ký mình để lại, nếu như Lý Nhị có thể thấy được nhất định có thể phát hiện ra bí mật, hắn chính là một người tồn tại chuyên phát hiện bí mật của người khác, cảm tình nồng hậu trên mặt chữ đối với hắn chỉ là một truyện cười.

Bên ngoài không có gió, một chút động tĩnh cũng không có, thỉnh thoảng từ xa truyền đến tiếng vượn hót, khiến đêm tối càng thêm yên lặng, điểu minh sơn canh u ( chim hót núi càng vắn), nói chính là đạo lý này.

Lật qua lật lại ngủ không được, bèn khoác áo đứng dậy, Vượng Tài vùi đầu trong đống cỏ khô cảnh giác ngẩng đầu, thấy là Vân Diệp lại vùi đầu vào cỏ, nhắm mắt lại ngủ tiếp.

- Ta đói quá, nếu ngươi còn gạo thì cho ta thêm đi.

Thanh âm thanh thúy của Tham Qua từ đối diện truyền qua, nếu như chỉ nghe thanh âm, ở trong bóng tối sẽ đem cho người ta vô hạn mơ màng, đáng tiếc Vân Diệp biết ngủ trên giường đối diện là một nữ nhân to con, nữ nhân rất to.

Dùng ống trúc thổi than bên trong lò sưởi, rất nhanh đã có lửa hồng bốc lên, Tham Qua đã có chút sức lực, vùng vẫy đứng dậy, muốn đến bên cạnh lò sưởi.
- Cẩn thận, ta căng mấy sợi tơ trong phòng, từ từ thôi, đừng để bị thương.

- Ta thấy ngươi căng tơ rồi, mấy sợi dây nhỏ tí có thể làm bị thương ai? Ngươi phải dựa vào nó bảo vệ bản thân sao?

Nàng mới vừa đi hai bước đã bị sợi tơ ghìm lại, mượn ánh lửa, Vân Diệp thấy có máu chảy ra.

Tham Qua ngừng bước thoáng lui về phía sau, nhìn vết thương trên cánh tay mình nói:

- Sợi dây của ngươi rất bền.

Vân Diệp từ chối cho ý kiến, cầm một khúc củ từ khô đặt lên bếp nướng, vỏ củ từ rất nhanh đã bị nướng đen, tay bóp một cái vỏ bóc ra, củ từ to như ngón tay tỏa ra mùi thơm như bánh màn thầu nướng.

Đưa cho Tham Qua đang bò qua một nửa, nửa còn lại thì đưa ra phía sau, lập tức có âm thanh rôm rốp truyền tới, chỉ cần là ăn, Vượng Tài sẽ không bỏ qua.

Đồ ăn rất ít, có còn hơn không, vài củ từ khô bất kể như thế nào cũng không lấp đầy bụng của hai người một ngựa, thảo nào Đậu Yến Sơn nói trận đói mình đã từng trải qua đáng sợ thế nào, khi dạ dày của ngươi co vào một chỗ, ngoại trừ đồ ăn, trong đầu của ngươi không còn cái gì khác.

Đậu Yến Sơn rất khắt khe, hắn chỉ cung cấp khẩu phần lương thực cho một mình Vân Diệp, nếu như nấu cháo, miễn cưỡng đủ hai người ăn, thế nhưng lại thêm một con ngựa thì còn lâu mới đủ.

Đây là biện pháp mới hắn phòng ngừa Vân Diệp chạy trốn, không có đồ ăn, đi không ra khỏi rừng, đây là đạo lý trẻ con cũng hiểu, biện pháp đơn giản nhất trên thế giới thường cũng là biện pháp hiệu quả nhất, đừng nói một người dựa vào kiến thức về rừng của mình có thể xuyên qua hồng hoang, đó chỉ là một truyền thuyết, vì sao một tiểu đội thám hiểm ít nhất cũng cần ba người, đây là có đạo lý. Chỉ có ba người mới có thể miễn cưỡng hỗ trợ lẫn nhau, hai người cũng không được.

Trong rừng đúng là có rất nhiều đồ ăn, nhưng đại bộ phận là chuẩn bị cho dã thú, nếu như không có một dạ dày đủ mạnh, tiêu hóa không được các đồ ăn nguyên thủy này.

- Vì sao ngươi lại đưa cho ngựa của mình lương thực, dù cho bản thân chịu đói cũng muốn cho nó ăn no, ngựa không phải là nên ăn cỏ sao?

Tham Qua chưa thấy qua ai lại đi đối tốt với ngựa của mình như vậy.

- Ta chỉ giải thích một lần, ngươi hãy nghe cho kỹ, đối với ta mà nói, Vượng Tài là huynh đệ của ta, nó không phải là một con ngựa, là bạn của ta, trong số các sinh mệnh quan trọng nhất trong cuộc đời ta, Vượng Tài chính là một trong số đó.

Không muốn nói cho nàng việc Vượng Tài, việc này cũng không nói qua với Tân Nguyệt, có chút bí mật có thể giấu ở trong lòng thì tốt hơn, Vượng Tài là sinh vật bí mật gần kề bản thân nhất, Vân Diệp thậm chí có một loại cảm giác thân thiết với Vượng Tài.Ở Vân gia ai cũng biết khi hầu hạ hầu gia không cẩn thận chậm trễ, không sao, hầu gia sẽ chỉ cười, nhưng coi rẻ Vượng Tài hầu gia sẽ giận dữ, khi xử phạt sẽ không lưu tình chút nào.

Tiểu Nha là muội tử Vân Diệp thương yêu nhất, gây ra họa gì cũng sẽ không bị trách phạt, chỉ khi dùng nến đốt đuôi Vượng Tài thì Vân Diệp sầm mặt ba ngày, từ đó về sau, Tiểu Nha không dám trêu cợt Vượng Tài nữa.

- Ngươi là ai, nhìn ra được ngươi không phải là một người bình thường, khách nhân của ta rất kiêu ngạo, nhưng hắn đối với ngươi hình như rất thân thiết, ngươi nói các ngươi là địch nhân, việc này có thể sao?

- Trước đây Đậu Yến Sơn là một vị quý công tử, hiện tại chạy đến Nam Chiếu tới là bởi vì nhà của hắn bị người ta hủy rồi, gia gia bị hù chết, phụ thân tự sát, người nhà của hắn lưu lạc tứ phương, có người làm nô làm tì. Cô có biết không, ta chính là một trong những người làm hại hắn cửa nát nhà tan, cho nên giữa chúng ta không có khả năng giải hòa, chỉ có sinh tử tương bác. Tin tưởng cô cũng sẽ không cùng đội trời chung với hắn, cho nên, chúng ta là minh hữu tự nhiên.

Tham Qua tới cùng đã làm nữ vương nhiều năm, sự tình suy nghĩ rất chu toàn, suy nghĩ một hồi mới gian nan hỏi:

- Ngươi muốn đạt được cái gì từ chỗ bọn ta? Chúng ta quá nghèo, tế khí của tổ tiên ta sẽ không cho ngươi, lương thực của bọn ta không đủ ăn, cũng không thể cho ngươi, ta nghe nói nữ tử của Đại Đường rất đẹp, cho nên ngươi cũng chướng mắt nữ nhân trong bộ lạc, chúng ta chỉ có những thứ đó, ngươi tới cùng muốn cái gì, mẹ nói qua, muốn đạt được trợ giúp thì phải trả lương thực, ta sợ không trả nổi lương thực ngươi muốn.

- Mẹ cô là một người cẩn thận, thù lao ta muốn chính là cô phải đưa ta ra khỏi rừng, ta là người của thế giới phồn hoa, ở chỗ các cô một ngày cũng không được, ta đối với bọn cô cũng không có bất luận ý đồ gì, ta chỉ muốn về nhà.

- Ta không tin người Đường, thủ lĩnh của Nam Chiếu cũng sẽ không tin người Đường, các ngươi đã chiếm vùng đất giàu có nhất, dòng sông êm dịu nhất, lương thực của các ngươi nhiều ăn không hết, nghe nói y phục của các ngươi cũng rất nhiều, mỗi người đều có hai bộ phải không? Vì sao các ngươi còn muốn cướp đi mảnh đất có thể sống sót cuối cùng của chúng tôi? Mẹ từng nói, dục vọng đối với đất đai của các ngươi không có điểm dừng, cứ muốn chiếm lấy toàn bộ đất đai, cho dù mỗi người các ngươi đều có đất to như tuyết sơn, các ngươi cũng không trồng trọt được mà.

- Nếu như ngươi đúng là địch nhân của hắn, vậy đừng trợ giúp hắn, để cho ta giết chết hắn, báo thù cho sáu nam nhân của ta.

Tham Qua có sự nhìn xa hiểu rộng mà thổ dân khác không có, không quản Vân Diệp nói cái gì nàng cũng không tin tưởng, cho dù hiện tại Vân Diệp nói bầu trời tối đen, nàng cũng sẽ lắc đầu theo phản xạ, Đậu Yến Sơn đã cho nàng bài học khắc cốt minh tâm, tỷ như nói cái chết sáu nam nhân của nàng.

Liên minh không có kết thành, coi như là thổ dân ngu xuẩn nhất, sau khi ăn quả đắng một lần, họ tình nguyện chết trận cũng không chịu tin tưởng một người bằng hữu không đáng tin. Huống chi người bằng hữu này thoạt nhìn càng nguy hiểm hơn người kia.

Nói chuyện không ổn thoả coi như hết hy vọng, Vân Diệp nằm trên giường chốc lát ngủ ngay, hiện tại trăm mối lo không có chút tác dụng, không bằng dưỡng tinh thần ứng phó khảo nghiệm cho ngày mai.

Trời đã sáng, nhưng không có mặt trời, bầu trời đầy mây, trong không khí giống như ướt nhẹp, hít một hơi thấm vào ruột gan, đây là tác dụng thải khí ô xy của rừng, duỗi duỗi người, trở mình đứng dậy khỏi giường, trước tiên thu hồi mớ dây thừng lại, đây là phòng tuyến cuối cùng của mình.

Dẫn theo Vượng Tài ra cửa, lão quản gia của Đậu gia sắc mặt phiền muộn, nhìn thấy Vân Diệp khom người vấn an, hắn là một người rất có tố chất, biết rõ Vân Diệp là sinh tử đại địch nhà mình, hắn vẫn vững vàng nhớ kỹ thân phận của mình.

- Đêm qua Vân hầu ngủ ngủ ngon không? Nơi ở đơn sơ, ủy khuất hầu gia rồi, nếu như tại Trường An, tiểu lâu nhà ta nhất định sẽ làm hầu gia thoả mãn, nhưng tòa tiểu lâu xinh đẹp đó, lão nô mắt mở trừng trừng nhìn nó hóa thành tro bụi, không biết Vân hầu có còn nhớ rõ tòa tiểu lâu đó hay không?

Vân Diệp dường như không nghe thấy ý châm chọc trong lời nói của lão quản gia, vẫn chế giễu:

- Hôm qua thấy Đậu huynh mọc thêm mấy cục thịt, nhìn qua uy vũ bất phàm, không biết mấy cục thịt đó có to thêm hay không, không bằng ta đi vào xem Đậu huynh thế nào, phải tận bản phận của khách nhân chứ.

Lão quản gia cho dù tính tình có tốt, vừa nghĩ đến đầu thiếu gia sưng to như đầu heo, hắn chỉ vào Vân Diệp lớn tiếng nói:

- Vân hầu, ngươi đừng khinh người quá đáng, hôm qua ngươi rõ ràng thấy trên cây đa có đỉa nhưng lại không nói, làm hại thiếu gia nhà ta bị hơn mười con đỉa đốt, ngươi thật ác độc.

Nghĩ đến hôm qua sau gáy Đậu Yến Sơn toàn là đỉa hút no máu, chạy mà đỉa lắc lư, giống như sau gáy mọc thêm bộ lông đỏ, làm cho Vân Diệp vừa tức cười lại kinh hãi, mấy thứ trong rừng không phải đơn giản.

- Lão đậu, ông ở trong Đậu gia ít cũng 50 năm rồi chứ, sao mà già đầu không có khôn vậy, loại chuyện biến người thành ngọn nến mà ông cũng làm được? Ông không có con cháu, nếu như con ông cực khổ nuôi lớn bị người ta làm người ngọn nến đốt lên, ông sẽ có tâm tình gì, cho nên việc lão tử làm đường đường chính chính, làm việc ăn tươi nuốt sống như Đậu gia, nếu như không có báo ứng, ông trời còn có mắt sao?

Lão quản gia muốn phân biện nhưng bị Vân Diệp ngăn cản, y nói:

- Công tử nhà ông không phải là muốn chút vàng sao? Trong đám tôi tớ nhà ngươi có thợ mộc không, ta cần sự trợ giúp của hắn làm mấy vật dụng để đi đãi vàng, đỡ cho các ngươi bị chết đói trong rừng cây.

Chương 397: Sát Tâm Dần Hiện

Đậu Yến Sơn bị thương rất nặng, vết thương đỉa cắn muốn ngừng máu rất không dễ, thường cần trọn một ngày, mười mấy vết thương trong thời gian một ngày sẽ làm hắn mất đi rất nhiều máu.

Sốt cao không dứt, phỏng chừng bị vật bẩn xâm nhập rồi, khi Vân Diệp nhìn hắn, thần chí của hắn coi như còn thanh tỉnh, đầu sưng như đầu heo còn có thể nở nụ cười xấu xí, dù là Vân Diệp cũng không thể không nói một câu "Hảo hán tử!"

Rửa sạch vết thương cho Đậu Yến Sơn, bảo lão quản gia dùng chút liệt tửu nhỏ nhoi rửa nách, sau tai cho hắn, nấu nước liễu rửa vết thương cho hắn, chỉ mong thứ này hữu dụng.

Người đi dã ngoại thời gian dài cũng biết một chút kiến thức, đó chính là bị đỉa đốt lập tức dùng lá cây mẫu đơn dại nhai đắp vào vết thương, như vậy rất nhanh sẽ ngừng chảy máu.

Vân Diệp rất đói bụng, vết thương trên lưng Vượng Tài vẫn chưa lành, mặc dù dưới nhà Đậu Yến Sơn có bụi mẫu đơn dại rất lớn nhưng Vân Diệp cũng làm bộ nhìn không thấy, chỉ lo giúp Đậu Yến Sơn dùng rượu hạ nhiệt độ.

- Vì sao Vân hầu đối xử tốt với kẻ địch nhân là ta như vậy?

Đến lúc này hắn vẫn chưa từ bỏ ý định kết bạn với Vân Diệp, thấy Vân Diệp bận rộn khắp nơi, lòng có cảm giác, cố ý hỏi một câu.

- Ta kỳ thật rất hy vọng ngươi chết quách đi, nhưng ngẫm lại thái độ làm người của ngươi nên không dám cho ngươi chết, bởi vì trước khi ngươi chết, ngươi nhất định sẽ kéo ta chôn cùng, như vậy trên đường hoàng tuyền ngươi sẽ không cảm thấy cô đơn.

Đậu Yến Sơn muốn cười, nhưng da banh quá chặt, vỗ tay gian nan nói:

- Cha mẹ sinh ta ra, người hiểu ta chính là Vân hầu, nếu ta sống tốt, ngươi sẽ không phải chết, nếu như hùng tâm tráng chí của ta đều hóa thành tro bụi, Vân hầu, cho dù ngươi không muốn theo ta xuống địa ngục một chuyến cũng không được.- Vậy ngươi cố gắng sống đi, cố hạ sốt xuống, nếu như tại Trường An ta có vô số biện pháp hạ sốt cho ngươi, nhưng tại nơi quỷ quái này thì phải xem ý chí của bản thân ngươi có đủ mạnh hay không, lúc này ngươi cần tĩnh dưỡng, tiện thể nói một câu, ngươi cũng cần rất nhiều vàng để trấn an đám thuộc hạ đang bất an của ngươi. Ngươi ở lại một mình đi, ta đi kiếm vàng, không phải vì ngươi, là vì phụ nữ và trẻ em vô tội phải chịu liên luỵ trong nhà ngươi.

- Trong cuộc đời Đậu Yến Sơn ta ghét nhất dơ bẩn, tiếp là kẻ ngu dốt, kẻ ngu dốt dơ bẩn ta gặp được chỉ có xung động muốn bóp chết, Vân hầu, ngươi biết không, nói chuyện với ngươi rất thoải mái, uống rượu với ngươi rất thoải mái, ngươi nói cho ta biết một câu thật lòng, giả như Đậu gia không có chuyện người nến, ngươi còn có thể tham dự vào kế hoạch của Lý Nhị không?

- Không, căn bản sẽ không, việc nhà ngươi liên quan gì ta, đó là việc của hoàng đế, thu lưu Bùi Anh là hoàng đế đòi nhét qua. Khi ngươi ra vào đại môn thư viện, lão thái giám Vô Thiệt, ngay tại thư viện, ngươi không phải không biết Vô Thiệt là ai chứ?

- Thì ra là thế, con rắn độc Lại Vô Thiệt ở chỗ ngươi, ngươi muốn thả nước cũng không có cơ hội.

Đậu Yến Sơn vô lực nằm ở trên giường, lão quản gia nâng đầu của hắn, trên cổ quấn vải bố sạch, hình như đang bị máu thấm đỏ sẫm.
Đào vàng tốt nhất là người một nhà, Đậu Yến Sơn không cho phép thổ dân học được nghề này, cố ý an bài bảy tám tôi tớ trung tâm nhất của Đậu gia cung cấp cho Vân Diệp sai sử, chỉ cần y không chạy trốn, những người này đều phải nghe y.

Đào vàng rất đơn giản, chỉ cần một cái máng, một cái mâm trơn là đủ, trong rừng nhiều nhất là gỗ, trên máng có thêm nhiều bậc thang nhỏ, chỉ cần trải vải bố lên, lợi ích làm như vậy là tỉ trọng của vàng nặng hơn đất đá sẽ đọng lại bậc thang, đất đá từ phía trên sẽ bị gạt xuống, dùng nước rửa qua nhiều lần, bỏ vải bố đi, lấy vàng trên mặt xuống, đổ vào mâm đào vàng, cuối cùng cầm mâm liên tục đong đưa trên mặt nước, dùng lực ly tâm thải vật vụn ra ngoài, cuối cùng thu hạt vàng rất nhỏ từ trong số tinh quáng rất ít là xong, rất đáng tiếc, thủy ngân quá quý tại Đại Đường, đều bị một số nhân sĩ ưa thích trường sinh thu mua, luyện thành đan dược ăn rồi, cho nên tên quỷ nghèo Đậu Yến Sơn không có, bằng không ngay cả chút vàng cuối cùng Vân Diệp cũng sẽ không lãng phí.

Vàng của bộ lạc đến từ dòng sông, một con sông nhỏ uống lượn chảy ra từ một động quật, hai bờ sông thậm chí còn có vết tích hồng thủy đổ qua, nhìn động quật, Vân Diệp biết trong ngọn núi này có một mỏ vàng phong phú, bằng không trong cát sông sẽ không có nhiều vàng như thế, thổ dân đào vàng tử rất có kiên trì, cầm lấy một vốc cát cứ thế chọn lọc, trời ạ, chả trách họ đúc được một bộ kim khí ít nhất cần tích lũy một đời người.

Trong sơn động nhất định sẽ có nhiều vàng hơn, thế nhưng Vân Diệp không dự định nói cho Đậu Yến Sơn, cổ nhân đối với động quật có nỗi sợ hãi tự nhiên, nhất là loại động quật sinh ra vàng này, cho rằng vàng là ông trời ban tặng, có năng lực lớn bao nhiêu thì thải bấy nhiêu vàng, nếu như cứ mê muội đi tìm nguồn gốc, sẽ dẫn tới ông trời tức giận, và giáng xuống tai họa.

Vân Diệp rất thích loại tập tục này của cổ nhân, Lý Nhị cũng đang ăn cơm với chén bể, chính là ngại bát của mình quá hoàn mỹ, cố ý đập bát lủng một lỗ nhỏ, ý là chỉ có lễ khí hiến cho ông trời mới có thể thập toàn thập mỹ, bản thân không dám sánh vai với ông trời, dùng một cái chén bể là được rồi.

Vân gia sau đó không buôn bán, hiện tại đã huênh hoang khiến người hận rồi, sau đó không có chuyện gì tìm một hai mỏ vàng, đào chút vàng cũng được, nơi mình xuất hiện tại Đại Đường hậu thế xưng là bạc thị, nghe tên đã biết là một nơi cùa vàng và bạc, mặc dù nhiều nhất vẫn là đồng, nhưng người có chút kiến thức đều biết vàng đồng không phân nhà, nơi có đồng nhất định sẽ có vàng, nếu như rảnh rỗi thì đi vào trong đó tìm vàng.

Có được máng, tôi tớ Đậu gia bắt đầu bỏ đất đá lên máng, từng thùng nước to bằng đầu người múc lên, mặc dù chỉ cần đắp một cái đập đưa mực nước lên đến vị trí của máng là có thể làm cho nước tự rửa máng, nhưng Vân Diệp quyết định không làm như vậy, người của Đậu gia sai như gia súc, không có gì sai, huống chi, tên phụ trách rót nước vừa rồi dám bắt Vượng Tài gánh đồ thay hắn, khốn khiếp, ngươi cả đời rót nước đi, trở lại cố ý ở trước mặt Đậu Yến Sơn khích lệ tên đó, nói người này rót nước rất tốt, những người khác đều không được.

Không ngờ mỏ vàng ở đây phẩm vị lại cao như thế, chỉ rửa bốn lần mặt máng đã bị vàng lấp đầy, ngừng động tác của các tôi tớ, phân phó hai tôi tớ đổ vàng trên vải bố vào mâm, chỉ nhìn bằng mắt thường Vân Diệp đã phát hiện ra nhiều cát vàng.

Đích thân cởi giày xuống nước, đứng trong nước lắc mâm vàng, không đến nửa canh giờ, đáy mâm vàng cơ bản chỉ còn lại cát vàng, đổ nước ra ngoài, dùng bàn chải làm bằng lông lợn cẩn thận quét vàng lên một cọc gỗ, đợi nước bốc hơi khô mới hốt lại, thử thử chừng một lượng, Vân Diệp kinh ngạc cười toe tóe, mà đám tôi tớ mắt đỏ lòm, không cần giục, tự mình bắt đầu điên cuồng lao vào làm, một bọc vàng nhỏ đã cho họ sức mạnh lớn vô cùng.

Chương 398: Thiên Nhược Lệnh Kỳ Vong, Tất Tiên Lệnh Kỳ Cuồng

Vượng Tài cách đại thụ rất xa tìm cỏ mềm ăn khắp nơi, Vân Diệp nằm trên ghế mới làm, phơi nắng ở một nơi mặt trời hiếm khi xuất hiện.

Có một loại cỏ xanh ăn rất tốt, chẳng qua nó không nhiều, cần phải đi vào sâu trong bụi cỏ, mới đi được hai bước, một con rắn to như cánh tay đã quấn lên đùi Vượng Tài, siết chặt thân mình lại, Vượng Tài kinh hãi giơ chân trước chạy về phía Vân Diệp.

Nghe được tiếng hí của Vượng Tài, Vân Diệp giật mình nhảy bật dậy, lớn tiếng gọi tôi tớ Đậu gia lên hỗ trợ, cho rằng xuất hiện mãnh thú.

Đến trước mặt xem, một con rắn quấn trên chân trước của Vượng Tài, lè lưỡi muốn quấn lấy cổ Vượng Tài, Vân Diệp cầm lấy cái cuốc trên mặt đất, quay một vòng đập lên đầu mãng xà, đầu mãng xà rũ xuống, người vẫn bất động, vẫn vững vàng quấn lấy trên đùi trước của Vượng Tài, Vượng Tài bị đau kêu ầm lên.

Đám tôi tớ của Đậu gia cười hố hố xem náo nhiệt, không tên nào hỗ trợ, Vân Diệp cố gắng tỉnh táo lại, móc dao ra, cầm lấy đầu rắn đâm mấy cái, sau đó lại dọc theo lỗ đâm cắt đầu rắn xuống. Cắt đứt đầu rắn, Vân Diệp rõ ràng thấy được cơ thể màu trắng trong suốt của mãng xà đang nhanh chóng to ra, thân hình nhỏ con cũng trong nháy mắt to lên, chậm rãi trượt xuống đùi Vượng Tài, đuôi vẫn liên tục run run.

Đá mãng xà ra một bên, tỉ mỉ kiểm tra cho Vượng Tài đang trốn phía sau, ngoại trừ trên đùi xuất hiện vài vết máu thì không có vết thương gì khác, may là một con mãng xà, không phải là độc xà, bằng không hiện tại Vân Diệp khóc không ra nước mắt rồi.

Chán ghét nhìn thoáng qua đám khốn khiếp có chút hả hê, giờ khắc này Vân Diệp rất muốn giết người, làm hầu gia lâu rồi cũng có chút uy nghiêm, đám tôi tớ đều cúi đầu, tiếp tục làm việc, giống như vừa rồi không xảy ra bất cứ chuyện gì.

Móc ra một miếng bánh điểm tâm, cái bánh này lấy lúc vấn an Đậu Yến Sơn, mặc dù rất xù xì, tốt xấu cũng là bánh điểm tâm, nhét vào trong miệng Vượng Tài an ủi cho nó, đến bây giờ cả người nó vẫn đang run.

Trong rừng chỉ cần có cơ hội bổ sung nhiệt lượng thì tuyệt đối không thể bỏ qua, đem thi thể của mãng xà dùng đinh gỗ đóng lên thân cây không có đỉa, cầm dao bắt đầu lột da từ chỗ chặt đầu.

Lột da rất thuận lợi, rắn dài gần hai thước, chừng hơn mười cân, rắn dã ngoại thật ra rất bẩn, phía dưới da rắn có rất nhiều ký sinh trùng, đây là nguyên do Vân Diệp vẫn không thích ăn thịt rừng, các thứ hoang dại thường đều có ký sinh trùng, các trận ôn dịch ở hậu thế cướp đi rất nhiều người sinh mệnh chính là bởi vì thói xấu ăn không cẩn thận.

Y không dự định buông tha con rắn này, Đậu Yến Sơn thân thể suy yếu, cần mấy thứ nhiệt lượng cao điều dưỡng một chút, dùng con rắn này bổ sung một chút dinh dưỡng cho hắn coi như là tận trách nhiệm của bằng hữu rồi.

Lão Đậu thích ăn thịt, rất quan tâm mấy vật sống, nói không chừng sẽ thích ăn thịt rắn, nghe nói mưu sĩ Trần Đăng nổi tiếng tam quốc bởi vì thích ăn thịt, kết quả mình đầy ký sinh trùng, đến cuối đời bụng to như trống, thân thể gầy gò, bụng toàn là giun, Vân Diệp nhìn ký sinh trùng nhúc nhích trên thịt rắn bị phơi nắng dưới ánh mặt trời từ từ chui vào trong thịt rắn, thoả mãn gật đầu, đây đúng là thứ đại bổ.

****

Từ khi nhìn thấy hạt vàng đầu tiên trong mâm đào vàng, Vân Diệp biết là Đậu Yến Sơn chết chắc rồi, Tham Qua nữ vương có thể sẽ không tin tưởng Vân Diệp, nhưng nhân loại ở trước mặt vàng có bao nhiêu lý trí, Vân Diệp rất rõ ràng.

Nam Chiếu cũng không phải chỉ có một bộ lạc như Tham Qua, nó là cách gọi chung của 100 bộ lạc, cao nguyên Vân Quý vốn chính là nhà của họ, nếu như để cho bọn họ biết có một bộ lạc đã rơi vào trong tay người Đường, nhất định sẽ không chịu để yên, nếu như nói khi xua đuổi địch nhân họ còn sẽ cân nhắc một chút năng lực tiếp nhận của mình, nhưng ở trước mặt vàng, đám thủ lĩnh bộ lạc biết vàng quý giá nhất định sẽ liều chết mà làm.

- Bộ lạc Tham Qua đã phát hiện ra biển vàng.

Vân Diệp hời hợt nói những lời này cho Tham Qua nữ vương, sản lượng ngày hôm nay, năm lượng vàng bỏ vào túi được ném lên sàn nhà.

Tham Qua bán tín bán nghi mở túi ra, đổ vàng vào trong bát cơm, cát vàng chỉ không qua đáy bát, nàng nhìn rất tỉ mỉ, một lúc lâu sau ngẩng đầu nói với Vân Diệp:

- Không sai, đều là vàng, các ngươi kiếm được thế nào?

- Khách nhân của cô có một loại công cụ, sử dụng loại công cụ này, hai người, mỗi ngày đều đào được nhiêu đây vàng, ngày hôm qua ta đã nói cho cô rồi, cô không tin, ta cầm vàng qua cho cô xem, còn phải đưa cho khách nhân của cô xem, mấy ngày nay hắn nhất định sẽ chế tạo thêm công cụ, vàng của Nam Chiếu các cô rất nhanh sẽ bị hắn đào hết.

Vân Diệp nói xong cầm theo thịt rắn, vàng đi tìm Đậu Yến Sơn, trong trúc lâu phía sau truyền ra tiếng rít gào như dã thú, tiểu lâu cũng thoáng run rẩ nhếch nụ cười nơi khóe môi.

Đậu Yến Sơn cuối cùng cũng ngừng máu, ngủ cả ngày đã có thêm chút tinh thần, nằm nghiêng trên giường nghe tôi tớ báo cáo thành quả hôm nay, khi hắn nghe được chỉ trong một ngày đã đào được năm lượng vàng, lập tức liền ngồi dậy, muốn cười to, lại lo lắng bị thương thân thể, tinh thần rất dồi dào, đang muốn khích lệ người hầu hai câu thì ngoài lâu ngoại truyền tới âm thanh của Vân Diệp và lão quản gia, hắn lại nằm xuống, làm bộ suy yếu lắm.

Vân Diệp đặt bát vàng lên bàn trước cửa sổ, quân tử hổ thẹn nói chuyện tiền, cầm theo con rắn bị lột da đi tới trước giường Đậu Yến Sơn, lắc lắc con rắn trước mặt hắn, lại đặt lên bàn đọc sách của hắn, vươn tay sờ thử trán hắn, bảo Đậu Yến Sơn thè lưỡi ra nhìn tưa lưỡi, lúc này mới ngồi xuống nói với Đậu Yến Sơn:- Chuyện vàng không ngoài sở liệu của chúng ta, đào được năm lượng, không nói đến mấy thứ này nữa, bảo quản gia xử lý đi, nói cho ngươi một tin tức tốt, ngươi hạ sốt rồi, tính mệnh không lo, hôm nay trong lúc vô ý ta bắt được một con mãng xà, nói cho ngươi, đây chính là thứ tốt để ích khí bổ huyết, bản thân không nỡ ăn nên xách tới cho ngươi, ngươi cần thứ này, nhanh bồi dưỡng tốt đi, ta chuẩn bị xem ngươi làm sao dương oai tại dị vực. 

Đậu Yến Sơn quả có phong phạm quân tử, không thèm nhìn vàng, vươn tay chạm vào thịt rắn trên ghế, cảm thấy trong suốt, trông rất ngon lành, nghĩ đến nhiều ngày chưa ăn thịt rồi, miệng hắn chảy cả nước bọt.

- Ý tốt của Vân hầu, Đậu Yến Sơn không dám nhận, không bằng bảo nhà bếp làm thịt nó, chỗ tiểu đệ có loại rượu tốt nhất, không bằng chúng ta cùng làm vài ly?

- Ngươi ăn thịt rắn không có vấn đề, rượu thì đừng uống, đầu của ngươi sưng to như thế, ngươi không cảm thấy chướng mắt, nhưng ta cảm thấy khó chịu đấy, rượu là đồ kích thích, ngươi đừng uống mới tốt, ngươi cho ta chút lương thực, Vượng Tài nhà ta luôn ăn không đủ no, tại Trường An, Vượng Tài thường là tự mình đi phố mua đồ ăn.

Đậu Yến Sơn cười ha ha đáp ứng, địa vị bảo bối của Vượng Tài tại Vân gia không ai không biết, hiện tại sống hơi thê thảm. Đậu Yến Sơn liền phân phó lão quản gia cho Vân Diệp một đấu gạo, thuận tiện cũng cắt ít thịt khô, cho Vân Diệp ăn với cơm.

Thấy Vân Diệp ra cửa, Đậu Yến Sơn đứng dậy bước nhanh tới phía trước cửa sổ, bưng bát vàng làm bằng gốm đen lên xem, dưới chút ánh nắng cuối cùng của mặt trời lóe ra quang mang.

- Công tử, Vân Diệp này một ngày đã đào được nhiều vàng như thế, lão nô coi thường tên hoàn khố này rồi.

- Thịnh danh chi hạ, kỳ thực nan phó, Vân Diệp thông minh tuyệt đỉnh, phát sinh kỳ tích như vậy không tính thái quá, đáng tiếc người như vậy cuối cùng bất kể như thế nào cũng nhất định phải giết, quá đáng tiếc.

*Đối với cái danh tiếng lừng lẫy ấy, thực khó xứng nổi.

- Công tử ngài hồi trước không phải là còn muốn tận lực mời chào hắn sao? Vì sao hôm nay nổi lên sát tâm, muốn giết hắn vì sao không hạ thủ ở Trường An, cầm theo thủ cấp của hắn, chúng ta còn thuận tiện hơn.

Đậu Yến Sơn chỉ vào mặt mình nói:

- Người như thế sẽ nhìn thấu tâm tư của người khác, ta đứng dưới gốc đại thụ đó muốn nhìn xem hắn tới cùng có thể ở trước mặt ta bố trí phòng vệ hay không, kết quả, hắn bình thản mà tắm, không để ý tới ta làm nhục, hắn sở dĩ nhẫn nại chính là muốn thấy ta bị đỉa hút máu, nếu không phải hắn dự liệu được ngày ta chết chính là ngày diệt vong của hắn, tuyệt đối sẽ không nhắc nhở ta trên người có đỉa, hiện tại ngẫm lại ta cũng toát mồ hôi lạnh, lúc trước ta ảo tưởng mời hắn làm việc cho ta, thực sự là buồn cười, ta chẳng qua sơ sẩy một chút, thiếu chút nữa bị hắn giết vô hình rồi, hắn còn có một loại bản lĩnh, chính là khiến người khác bất giác sinh ra thiện cảm với hắn. Hắn hại chết cả nhà ta, ta đối mặt hắn không ngờ không sinh ra chút hận ý nào, ngoại trừ tiếc nuối, cái gì cũng không có, có thể dự kiến, sau khi ta giết hắn, sẽ có một khoảng thời gian rất dài ta sẽ không vui.

- Người này tâm địa ác độc, công tử, chúng ta nên mau chóng hạ thủ là hơn, đừng để hắn bắt nạt, con rắn này nhất định có độc, giờ lão nô sẽ đi chém hắn.
- Không đâu, hiện tại Vân Diệp tuyệt đối không muốn ta chết, ta hỏi qua những người khác rồi, con rắn này xuất hiện tuyệt đối là ngoài ý muốn, cho nên rắn không có vấn đề, ngươi đi phân phó nhà bếp làm thịt đi, ta rất muốn ăn.

- Công tử, không được ham ăn nhất thời, nói không chừng sẽ có hậu hoạn vô cùng.

- Sơn thúc, ta không phải là kẻ ngu, đây là một loại khảo nghiệm đối với tâm tình của ta mà thôi, Vân Diệp ra đề, ta nhất định phải tiếp, thời kì tam quốc, đại tướng Ngụy quốc là Dương Cổ dám ăn thuốc đại tướng Ngô quốc Lục Kháng đưa tới, vì sao ta không thể ăn rắn của Vân Diệp đưa tới? Muốn làm đại sự, can đảm cẩn trọng ắt không thể thiếu, không có việc gì, ngươi yên tâm đi làm đi.

Lão quản gia Sơn thúc bất đắc dĩ chắp tay cáo từ, cầm rắn đi bảo nhà bếp chuẩn bị, sau khi nhiều lần căn dặn nhà bếp làm cho tốt mới tìm một đứa trẻ của thổ dân thử trước xem tới cùng có độc hay không. Nếu như thịt rắn có độc, hắn quyết định giết Vân Diệp trước rồi sẽ đi thỉnh tội với công tử.

Vân Diệp không dám tuỳ tiện đi vào rừng, rừng tối tom không biết ẩn núp bao nhiêu nguy cơ, đứng ở trong trúc lâu, cách cửa nhìn ngọn cây cao nhất.

Một gốc đại thụ vĩ đại, lớn lên ở trong rừng, nó cố hướng lên trên nhằm tìm kiếm ánh sáng mặt trời, mưa móc nhiều nhất, cành cây to tướng tận khả năng chiếm lĩnh không gian để hô hấp không khí trong lành nhất, rễ cây rất sum xuê để hấp thu tối đa tinh hoa của đại địa. Nhưng mà, không cần nhìn cũng biết, bên cạnh đại thụ, mấy cây thân nhỏ đang đấu tranh để sinh tồn, cành của chúng khô nhỏ, lá ngả vàng, phương thức sinh tồn bá đạo của đại thụ hầu như không cho chúng đường nào có thể đi.

Hậu thế coi loại pháp tắc này là pháp tắc của rừng, kẻ mạnh chiếm hữu toàn bộ tài nguyên, kẻ yếu hai bàn tay trắng.

Pháp tắc của rừng là một khái niệm chính trị học xã hội học, chỉ chính là tại xã hội pháp trị không kiện toàn, chuyên chế sinh hoạt, quan hệ cá nhân cùng tổ chức đều tuân theo quy tắc mạnh hiếp yếu, vũ lực trở thành lực lượng quyết định số phận, quyết định sinh tử tồn vong.

Kiến thức học được khi đến trường hiện tại đã có lý giải một lần nữa, Vân Diệp không biết bản thân tới cùng nên cười hay nên khóc, chỉ là đang ở tầm bắn tên, muốn chạy trốn lại như bị dính vào mạng nhện, bó tay bó chân, chỉ có thể vùng vẫy đợi chết.

Bản thân tới cùng đang theo đuổi cái gì? Nếu như tự giác tiếp thu Lý Nhị, trưởng tôn, Lý Tịnh cải tạo, chắc hẳn cuộc sống của mình sẽ rất thoải mái, công hầu muôn đời khó nói, ba đến năm đời Vân Diệp vẫn có thể bảo đảm.

Nhớ lại, toàn bộ vị đắng của mình đều là tự tìm lấy, toàn bộ phiền phức cũng là tự mình tìm, một người của hậu duệ tới Đại Đường, lẽ nào phải một lần nữa tiếp thu chủ nghĩa phong kiến giáo dục mới có thể đặt chân ở chỗ này sao?

Tham Qua vẫn đang đánh đám nam nhân, nhưng không có hiệu quả, phía đông đuổi tới, phía tây lại nằm xuống, ở trong chuồng lợn tiếng nói không bị hư hao, lúc này đã hơi khàn khàn, bất kể nàng nói cái gì, những người đó đều chỉ rũ đầu.

Mặt Đậu Yến Sơn bắt đầu bớt sưng, khôi phục dáng dấp công tử của hắn, ghé vào lan can nhìn Tham Qua bận rộn, lão quản gia đưa tới một viên dược hoàn, Đậu Yến Sơn tiện tay vứt xuống.

Phía dưới đám thổ dân vừa được Tham Qua cỗ vũ một chút dũng khí lập tức đại loạn, dược hoàn nho nhỏ liên tục truyền qua tay, không biết là ai đấm người khác trước, những người này mới nhớ bản thân có tay chân, biết đánh người, người vừa rồi yếu ớt ngay cả đứng thẳng cũng thành vấn đề liền biến thành đàn ác lang, hai mắt đỏ lòm, dùng ta dùng chân, dùng răng để đánh nhau, tranh đoạt.

Tham Qua nữ vương điên cuồng nhào vào đám người, ném tung đám nam nhân gầy yếu ra, tự mình cướp lấy viên dược hoàn đó, trong ánh mắt như sói của những người đó ném vào dòng sông nhỏ đằng xa.

Đấm ngực mình đi về phía Đậu Yến Sơn bạch y thướt tha mà rống lên:

- Ma quỷ, ma quỷ!

Đậu Yến Sơn nở nụ cười tỏa nắng, thậm chí có chút ngượng ngùng, cầm lấy hai viên dược hoàn trong tay quản gia ném xuống chỗ nhiều người nhất, trong ánh mắt có vẻ hiếu kỳ.

Tham Qua nữ vương còn muốn cướp lấy dược hoàn nhưng bị đoàn người như dã thú bao phủ, hai người mạnh khỏe nhất cướp được dược hoàn hiện tại đã không còn màu sắc của dược hoàn, càng giống như hai viên đất, vừa đến tay lập tức bỏ vào miệng nuốt.

Rất nhanh họ té xuống đất trong ánh mắt ước ao của mọi người, kịch liệt co quắp, lăn lộn không đến thời gian một nén nhang liền bất động nằm im... Đậu Yến Sơn đang nhìn, Vân Diệp đang nhìn, Tham Qua nữ vương nằm trong vũng bùn đang nhìn, Đậu Yến Sơn bưng mũi lui về phía sau một bước, mùi không khống chế của hai nam nhân kia đã xúc phạm tới hắn.

Vân Diệp bị khung cảnh kinh khủng này kích thích, Tham Qua nữ vương có thể phát điên hay không, về phần hai con quỷ nha phiến đã chết, y thật sự không sinh ra được chút đồng tình, không quản là bị động hít độc hay là chủ động đều sẽ không có kết quả tốt, tại hậu thế thấy rất nhiều, hiện tại có lẽ đã đến lúc bản thân nên đi rồi. Bè trúc Tham Qua đáp ứng làm cho mình đã đến lúc phát huy tác dụng...

Chương 399: Cái Chết Của Nữ Vương

Tham Qua nữ vương có một loại bản lĩnh, đó chính là bất kể vừa mới thu dọn sạch sẽ thế nào, nàng cũng sẽ trong thời gian ngắn nhất khiến bản thân bẩn như heo, hiện tại nàng đã thành một tượng đất.

Đậu Yến Sơn không để bụng sự tồn tại của Tham Qua, cho rằng đây chỉ là một con ruồi kêu o o, chỉ cần mình muốn, bất cứ lúc nào cũng có thể tát một cái chết, hắn đang chờ đợi đại quân của hắn, Đại Đường lúc nào cũng có một số tên mộng tưởng phát tài nguyện ý đi tới Nam Chiếu, vàng chính là sự kêu gọi tốt nhất.

Vừa nghĩ đến bản thân lập tức sẽ sở hữu mấy nghìn dũng sĩ, Đậu Yến Sơn hưng phấn trắng đêm khó ngủ, hắn rất muốn để cho Vân Diệp nhìn lực lượng của mình. Khi y kinh ngạc nhất, giết chết y, coi như là một loại tôn trọng đối với y rồi, Đậu Yến Sơn thậm chí đã nghĩ sẵn điếu văn khi tưởng nhớ Vân Diệp.

Tìm một mảnh nơi có phong cảnh đẹp nhất mai táng người thông minh trên thế giới này ở nơi đó, nhất định rất thú vị, chỉ cần lúc rảnh rỗi mình sẽ đi tới trước mộ của Vân Diệp nói cho y nghe các công tích vĩ đại của mình.

Nhân mã tàn dư của Đậu gia toàn bộ đã đến Nam Chiếu, đội ngũ hơn 300 người đứng kín làng, địa hình của Nam Chiếu đã được hắn vẽ thành địa đồ treo trên tường, ngày đêm suy nghĩ sách lược tiến quân.

Không tâm tư quản thúc bộ hạ của mình, sau khi họ bị thương nặng tại Đậu gia còn có thể đi theo mình tới nơi thâm sơn rừng già rồi, bản thân họ rất được rồi, về phần giết người, cưỡng gian đám phụ nữ thổ dân, trong mắt hắn đều là chuyện nhỏ.

Vân Diệp nằm mơ cũng không ngờ được mình sẽ thấy Khúc Trác, tiểu tử láu cá đó hiện tại đã biến thành một vị quản sự, khi hắn nhìn thấy Vân Diệp thì trợn tròn mắt, tuy nhiên loại tâm tình này rất nhanh liền biến thành một loại tư thái cao cao tại thượng, quát tháo vị du hiệp đến từ Đại Đường này xuống ngựa vận chuyển các loại khí giới, lương thực, giống như chưa từng gặp qua Vân Diệp vậy.

Không có cơ hội nói chuyện, mặc dù Vân Diệp rất muốn thăm tình huống trong nhà, nhưng không có cơ hội, Khúc Trác lúc thì chỉ huy dựng nhà, lúc thì quát bảo mọi người đem lương thực ra phơi, tránh bị ẩm ướt.

Mỗi khi Tham Qua thấy một đội người Đường đến làng, sắc mặt lại thêm dữ tợn, đứng ở lập trường của Vân Diệp, nó vừa đồng tình đối với thổ dân, lại thêm một chút hy vọng đối với những người Đường này, cuối cùng cho ra kết luận, sống chết của những người này không có chút quan hệ với mình.

Lão quản gia chết tiệt kia hiện tại trông giữ mình cực nghiêm, đến mức một tấc cũng không rời, chỉ cần Vân Diệp muốn đi bộ ra ngoài, hắn nhất định sẽ nửa đường đợi Vân Diệp, rất cung kính, chỉ là sự châm biếm nơi khóe miệng bất kể như thế nào cũng không che giấu được.

Khi đi qua chỗ Khúc Trác thuận miệng nói một câu:

- Sáng sớm ngày mai cầm chân quản gia nửa canh giờ.

Rồi tiến vào trúc lâu của Đậu Yến Sơn, hiện tại gian tiểu lâu này đã biến thành soái trướng, trên bàn chất đống các loại công văn, bên cạnh còn có hai văn thư đang giúp Đậu Yến Sơn xử lý công văn.

- Vân hầu, ngươi đã đến rồi, ngươi là chuyên gia về quân trận, ngươi giúp ta nhìn xem kế hoạch này có cạm bẫy gì không?

- Tác chiến trong rừng, người Đường chúng ta không chiếm thiên thời, cũng không chiếm địa lợi, chỉ nắm giữ được nhân, ở đây núi cao rừng rậm, địa thế hiểm yếu, nếu ngươi muốn thành công thì nhất định phải làm được một lần là xong, bằng không thổ dân trốn vào sơn lâm, muốn tiêu diệt từng tên đó là nằm mơ, bọn họ vĩnh viễn tập kích, sẽ làm ngươi mệt mỏi, mệt chết ở trong rừng, cho nên, ngươi phải làm tốt chuẩn bị lấy ít địch nhiều. Các tướng sĩ muốn lấy một đánh mười phải làm được binh kiên giáp lợi, Đậu Yến Sơn, ta biết ngươi nóng lòng kiến công lập nghiệp, ngươi phải chuẩn bị sẵn sàng trước, nhất định phải chuẩn bị cho chắc, không ra tay thì thôi, hễ ra tay nhất định phải dốc hết toàn lực.

- Vân hầu quả nhiên nói lời vàng ngọc, chúng ta đều là con dân Hoa Hạ, trên vùng này thành lập một quốc gia thì phấn chấn nhân tâm thế nào chứ, đến lúc đó vùng này sẽ do ta khai phát cho bách tính Trung Nguyên cần cù, nhất định sẽ càng khiến người khác hướng tới hơn cả đào hoa nguyên. Vân Diệp, hai ta bắt tay nhau, cho dù ngày sau hai ta xung đột đó cũng là chuyện sau này, hiện tại, trước tiên chúng ta cứ thanh trừ đàn khỉ trong khu rừng này đi?

Vân Diệp không chút nghi ngờ lòng chân thành lúc này của Đậu Yến Sơn, toàn bộ các nhân vật vĩ đại đều có một đặc điểm chung, đó chính là miêu tả tương lai vô cùng tốt đẹp, mọi lúc mọi nơi chân tâm đối đãi với mỗi một người hữu dụng, chỉ là loại chân tâm này là có hạn chế thời gian, tựa như giọt sương trên lá cây vào sáng sớm, không thể gặp ánh sáng mặt trời.

- Lão Đậu, Nam Chiếu là của ngươi, ngươi nhiều lần vất vả mới có thành tích như hiện tại, đừng để kẻ không liên quan như ta phân đi vinh quang của ngươi, ngươi có lý tưởng, ta làm sao không có, nếu như có thể chúng ta sẽ đều phấn đấu vì lý tưởng của chính mình, ta không muốn núp dưới quang mang của ngươi, vì lý tưởng của ta, chết cũng không tiếc.

Vân Diệp nói xong những lời này chắp tay đi ra ngoài, vừa ra khỏi cửa mới phát hiện sau lưng mình ướt đẫm mồ hôi, từ trong ánh mắt tiếc hận của Đậu Yến Sơn y biết Đậu Yến Sơn tuyệt đối sẽ không để cho mình sống rời khỏi khu rừng này.Không rõ bản thân vì sao phải nói những lời này, lẽ nào ở chung với Tham Qua nữ vương thời gian dài khiến cho chỉ số thông minh của mình hạ thấp? Ngay cả lá mặt lá trái cũng không biết nữa?

Trở lại trúc lâu của mình, trắng đêm khó ngủ, có chút biến động nhỏ cũng ngồi bật dậy, làm hại Vượng Tài cũng không ngủ ngon, có thể nó cảm nhận được nỗi bất an của Vân Diệp, gối đầu lên bên giường, dựa vào Vân Diệp cả đêm không phát ra tiếng phì mũi nào.

Khi trời sắp sáng, Tham Qua nữ vương không biết từ đâu chui vào, nói với Vân Diệp đã mặc dã y:

- Nếu như ngươi còn muốn chạy, hiện tại là thời gian tốt nhất, tên quản gia kia và đại bộ phận người trông coi ngươi có việc bị gọi đi rồi, hai người hắn để lại đã bị ta giết, nếu như ngươi muốn cùng họ khi dễ bọn ta, coi như ta chưa làm cái gì hết.

Nghe lời này Vân Diệp đại hỉ, vỗ vỗ Vượng Tài liền muốn ra ngoài, Tham Qua kéo lại Vân Diệp, móc ra một cây đao từ sau lưng, nói với Vân Diệp:

- May là ngươi lựa chọn rời đi, bằng không hiện tại ta sẽ giết ngươi. Lần này bọn ta tụ tập lực lượng của cửu động thập bát trại, muốn giết sạch toàn bộ người Đường, lựa chọn của ngươi làm cho ta thoải mái rất nhiều.

- Ít nói nhảm, nhanh chạy đi, có bao nhiêu ngu xuẩn chính là bởi vì nói nhiều mới đánh mất cơ hội chạy trốn tốt nhất.

Vân Diệp kéo cửa vội vã đi ra ngoài.

Tham Qua nữ vương chạy vụt đi trên con đường nhỏ, Vân Diệp cưỡi Vượng Tài ở theo sát ở phía sau, mới đến bờ sông, Vân Diệp đã nghe được tiếng vó ngựa gấp gáp phía sau, thanh thế rất lớn.

Mặc kệ mọi chuyện, vội vàng nhảy lên bè trúc Tham Qua nữ vương kéo tới từ dưới sông, trước đây Vượng Tài thường hay ngồi bè trúc tại Nhật Bản, nhìn thấy bè vui mừng kêu một tiếng, cũng nhảy lên, vừa lên bè lập tức nằm xuống, hình như đang chờ đợi bọn Tiểu Nha kỳ bụng cho mình.
Tham Qua nữ vương đẩy mạnh bè trúc ra giữa sông, còn mình nhảy lên bờ, cầm một gậy trúc rất to lao tới con đường... Vân Diệp nghe được tiếng người la ngựa hí, cũng không dám dừng lại, trở lại trên bờ ngoại trừ chết chung với Tham Qua thì không có chút tác dụng nào, cắn răng cố đẩy bè trúc qua bờ bên kia sông.

Đậu Yến Sơn khoác bì giáp xuất hiện tại bờ sông, lớn tiếng kêu gọi Vân Diệp đầu hàng:

- Vân hầu, nếu như ngươi còn thương tính mạng của Tham Qua thì chèo bè qua đây, bằng không, ta sẽ lập tức chặt đầu của nó.

Vân Diệp nghe được thanh âm nhìn lại, ngực cảm thấy khó chịu, Tham Qua bị hai tráng hán kéo đứng ở bờ sông, tên cắm đầy trên người, đầu cúi thấp, sinh tử không biết.

Đang lúc Vân Diệp đấu tranh tâm lý thì Tham Qua nữ vương đột nhiên ngẩng đầu, cười ha hả, tiếng cười như chuông bạc quanh quẩn trong sơn cốc:

- Ta là con gái của đại sơn, không cần đám chó Đường các ngươi tới cứu!

Vân Diệp ngã ngồi trên bè thấy Tham Qua há mồm cắn vào cổ họng một tráng hán, một đoạn lưỡi dao dính máu lộ ra trước ngực nàng.

Tham Qua ôm tráng hán giống như cặp tình nhân hạnh phúc té trên mặt đất, Đậu Yến Sơn phát điên giơ Hoành đao chém xuống đầu Tham Qua, cái đầu như bóng cao su lăn xuống lòng sông.

Vân Diệp ôm Vượng Tài gào khóc, giống như một đứa trẻ bất lực...Mặt sông tiễn như mưa rơi xuống, Vân Diệp hình như đã quên tránh né, cũng không cầm lấy gậy trúc Tham Qua chuẩn bị cho y làm thuẫn bài, để mặc bè trúc đưa y trôi theo dòng nước.

Phía sau Đậu Yến Sơn có khói đen bốc lên, Vân Diệp biết đó là thổ dân của cửu động thập bát trại đã động thủ rồi.

Đậu Yến Sơn oán hận bắn ra mũi tên cuối cùng của mình, mũi tên mới tới giữa sông liền hết lực, nhẹ nhàng theo gió bay xuống, rơi cộp lên bè, không dính lên trúc, bật rơi vào trong tay Vân Diệp.

Nhặt tiễn lên, bẻ gãy một nửa, vứt đuôi đi bỏ một nửa mũi tên vào trong người, có thể tương lai một ngày nào đó mũi tên này sẽ cắm lên ngực Đậu Yến Sơn.

Đậu Yến Sơn đi rồi, nếu như hắn dọc theo bờ sông tiếp tục đuổi theo, nói không chừng sẽ chặn lại Vân Diệp ở một khúc sông hẹp nào đó, nhưng tiếng chém giết phía sau càng ngày càng ác liệt, hắn là chủ soái rời khỏi vị trí chỉ huy chính là thất trách, hắn không thể kéo dài dù chốc lát, quay đầu ngựa phóng tới nơi có khói đặc bốc lên.

Trong lũng sông hình như còn có thanh âm của Tham Qua, Vân Diệp tập trung tinh thần nghiêng tai lắng nghe, y muốn nhớ kỹ thanh âm ngọt ngào này, bản thân nợ người Nam Chiếu một mạng.

Thật ra chính mình đã hủy diệt vương quốc của Tham Qua, nếu như mình không thả vàng ra, con ác ma thôn phệ sinh mệnh, nói không chừng Tham Qua sẽ không chết, mặc dù cuộc sống có hơi vất vả, nhưng bất kể như thế nào sẽ không chết, Đậu Yến Sơn muốn đặt chân tại Nam Chiếu thì sẽ không giết chết các nô lệ của mình.

Đậu Yến Sơn đã định trước không kết quả tốt, tên khốn khiếp như Khúc Trác cũng trà trộn được vào đội ngũ của hắn, lại còn là quản sự, như vậy nhất định sẽ có rất nhiều mật thám Bách Kỵ Ti cũng bu quanh Đậu Yến Sơn.

Nếu như Lý Nhị có thể giải được mật ngữ của Vân Diệp để lại, nói không chừng các du hiệp nhi sau này đều sẽ là quân nhân chuyên nghiệp của Đại Đường, đây là suy đoán của Vân Diệp, suy đoán lý tưởng nhất, chỉ là Đậu Yến Sơn, ngươi tuyệt đối đừng chết ở trong tay Lý Nhị, nhất định phải chạy thoát khỏi tay đại sư quyền mưu Lý Nhị, bằng không, sau trăm tuổi làm sao mình dám đối mặt với vong linh của Tham Qua?

Chương 400: Tin phương xa

Một đám chim bồ câu chân đeo ống trúc nhỏ đang nỗ lực bay bay giữa núi non trùng điệp, vượt qua núi Ba sông Thục vốn đã là một công việc gian khổ, huống hồ không trung vùng đất này toàn đám diều hâu chim cắt đói meo, bọn chúng bay còn cao hơn, nhanh hơn, móng sắc hơn, mỏ cũng mạnh hơn, là bá chủ không trung, chỉ cần là thứ bay lên không đều là thức ăn nộp miễn phí cho bọn chúng.

Chim bồ câu sao may mắn thoát được cơ chứ? Nhưng đám bá chủ kia khi ăn không để ý trên món ăn buộc cái gì, chỉ thấy vướng víu, mổ ngay cái ống trúc ra, ném xuống sơn cốc.

Chim bồ câu vì muốn về nhà, nỗ lực vỗ cánh bay về cái thành phố có rất nhiều động vật hai chân đi lại kia, khi bọn chúng nhìn thấy tường thành thì chỉ còn lại hai ba con, hai con bay vào thành, còn một con bay thẳng về Vân gia.

Lão Tiền mặt nghiêm nghị, chắp tay sau lưng chỉ huy đám phó dịch thu hồi lương thực chuyển từ trong kho ra phơi, thi thoảng ngẩng đầu lên nhìn bầu trời u ám như mặt ông ta chửi bới mấy tiếng.

Một con bò câu màu lam lảo đảo từ trên không rơi xuống, rơi ngay vào đống lương thực, bất chấp tất cả bắt đầu mổ ăn. Mắt Lão Tiền sáng lên, cởi ống trúc từ trên chân nó xuống, rút ra một cuộn vải trắng xem, tay run run, con chim bồ câu rơi lại đống lương thực, đám phó dịch đang định nhặt nó ra, cái thứ này luôn vừa ăn vừa ỉa, sẽ làm bẩn lương thực, Lão Tiền lại rống lên:

- Để cho nó ăn, để cho nó ăn, thích ăn bao nhiêu cứ ăn, đem nước sạch cho nó.

Nói xong khóc lớn chạy về nội viện.

- Hầu gia có tin rồi, hầu gia có tin rồi, tạ ơn ông trời, có tin rồi.

Trong nội viện Tân Nguyệt đang chỉ tay vào mặt Na Mộ Nhật, giáo huấn nàng không được chỉ biết ăn thịt, còn phải ăn nhiều rau xanh, chợt nghe Lão Tiền hò hét trong sân, vừa nghe rõ ông ta hô cái gì, chân mềm ra ngã xuống đất.

Trượng phu không nói với nhà một lời đã đi bốn tháng trời, bảo là đi phụng dưỡng trưởng bối, thế nhưng Tân Nguyệt không bao giờ tin câu này, nam nhân của mình sao mình lại không hiểu, cho dù muốn đi phụng dưỡng trưởng bối thì nhất định đưa trưởng bối về nhà, để trong nhà thấy, an bài mọi chuyện thỏa đáng xong mới có khả năng đi đâu mới đi được, tuyệt đối không có chuyện vứt bỏ cả nhà lớn bé ở đó đi một mình.

Trừ phi gặp phải nguy hiểm, nguy hiểm cực lớn trượng phu mới làm như thế, Tân Nguyệt không biết nhiều lắm về những chuyện trượng phu làm ngoài kia, nàng chỉ biết những chuyện vui vẻ, còn chuyện khó khăn nguy hiểm thì trượng phu không bao giờ kể. Tân Nguyệt không dám hỏi, dù nàng có làm mình làm mẩy cũng không dám hỏi chuyện Vân Diệp không muốn nói.

Thời gian qua Tân Nguyệt giao con cho hai nhũ nương chăm sóc, bản thân cắn chặt răn đem mọi đau thương đè chặt dưới đáy lòng, quản lý Vân phủ, cho dù trượng phu không về nữa, nàng cũng quản lý cái nhà này thật tốt, giao cho nhi tử trưởng thành, sau đó có thể đi gặp phu quân của mình rồi.

Na Mộ Nhật ném cái bát đầy rau xanh lên bàn, ôm cái bụng hơi nhô lên chạy ra ngoài cửa, Vân Diệp còn chưa biết tin mình có thai, chuyện này làm nàng rất tủi thân, nay có tin rồi, tất nhiên là gấp.

Nhận lấy mảnh vải trong tay Lão Tiền, nhìn nửa ngày trời mới nhớ ra mình không biết chữ, giao mảnh vải lại cho Tân Nguyệt, mở to mắt đợi Tân Nguyệt đọc cho mình.

Tân Nguyệt khôi phục lại bản sắc cáo mệnh phu nhân, ung dung nhận lấy mảnh vải, chỉ thấy bên trên viết: "Nam Chiếu loạn, Đậu Yến Sơn phản, giao chiến gấp, Vân hầu hiện, ngồi bè trúc, trốn vào Đại Giang."

Chỉ chớp mắt Tân Nguyệt liền hiểu ra đầu đuôi sự việc, phu quân rơi vào tay Đậu Yến Sơn, hiện đang cưỡi bè trốn tới Đại Giang.  

Vừa nghĩ tới nơi đó chiến tranh loạn lạc, Vân Diệp gian nan tìm đường sống, từng giọt nước mắt lớn nhỏ xuống, lòng như đao cắt. Na Mộ Nhật cấp thiết giật ống tay áo nàng, muốn biết trượng phu rốt cuộc ở đâu.

Lau nước mắt, Tân Nguyệt nói:

- Phu quân ở Nam Chiếu, đang làm việc, đợi xong việc sẽ về, bảo muội ngoan ngoãn nghe lời, ăn hết bát rau xanh kia.

Lời của Vân Diệp chưa bao giờ Na Mộ Nhật không nghe, nam nhân trên thảo nguyên rời nhà nửa năm một năm là rất bình thường, chỉ cần bình an là tốt, chăm sóc cơ thể cho tốt, khi đó sinh một nhi tử béo múp cho ca ca xem, ca ca nhất định sẽ rất thích. Nghĩ tới đó nàng cao hứng cầm bát rau lên.

Tân Nguyệt liếc Lão Tiền một cái, Lão Tiền hiểu ý gật đầu, khom người lui ra.

Tân Nguyệt nắm chặt mảnh vải, gian nan đi tới Phật đường, từ khi trượng phu mất tích, lão nãi nãi suốt ngày quỳ trong Phật đường, bộ kinh văn cầu phúc không niệm một trăm lần không dừng.

Vừa mới tới cửa Phật đường đã nghe thấy giọng lão nãi nãi truyền ra:

- Có tin của Diệp Nhi chưa?- Có rồi ạ, phu quân đang ở Nam Chiếu.

- Nói hết một lần đi, nãi nãi tang phu, tang tử, còn đau thương nào chưa nếm qua, tin tức nào không chịu nổi, nói hết đi, không được che giấu.

- Nãi nãi, phu quân rơi vào tay Đậu Yến Sơn, nhân lúc Nam Chiếu đại loạn bỏ chạy, ngồi bè trúc trốn tới Đại Giang, hiện giờ không có tin tức khác.

Tân Nguyệt đưa mảnh vải cho lão nãi nãi, lão nãi nãi nhận lấy liếc qua một cái, phật châu trong tay run run rồi mau chóng vững vàng lại, nói với Tân Nguyệt:

- Diệp Nhi không có nhà, cháu là cột trụ, Na Mộ Nhật có thai, đừng để nó lo lắng, có chuyện gì cháu chống đỡ là được.

Nói xong nhắm mắt lại, tiếp tục tụng kinh.

Lý Nhị cũng đang xem mảnh vải tương tự, rất lâu sau mới đặt lên bàn, không nói một lời, Lý Thừa Càn ở bên rất muốn hỏi, lại không dám lắm mồm, cứ nhấp nha nhấp nhổm.

- Vững vàng, con là thái tử, để tình cảm hiện ra mặt là không được, Vân Diệp còn sống thoát khỏi tay Đậu Yến Sơn, tên tiểu tử đó làm được tới mức này, dù phụ hoàng con cũng phải nói không tệ, không ngờ hắn có thể khơi lên sóng lớn ở Nam Chiếu, mười tám trại và Đậu Yến Sơn liều sống chết với nhau, thế lực cân bằng, đang rơi vào giằng co. Chỉ là Vân Diệp một thân một mình trốn vào Đại Giang, không rõ sống chết, tên tiểu tử đó không biết nhẫn nại sao, đợi Đậu Yến Sơn đánh bại thổ dân, đại quân của hắn sẽ chia năm sẻ bảy, khi ấy y có thể bình an trở về rồi.

Lý Nhị gõ bàn, thong thả nói:

- Bệ hạ, Đậu Yến Sơn giữ Vân Diệp tới giờ không giết nhất định có biến cố, nếu như Vân Diệp phát hiện chúng ta tham gia vào mà vẫn dứt khoát lựa chọn bỏ trốn, chỉ có thể nói tình hình lúc đó hết sức căng thẳng, không có phép y ở lại.

Trường Tôn thị từ sau mà đi ra, trên tay cũng có một mảnh vải, chỉ là trên đó viết chi chít chữ, chứ không qua loa vài câu như của Vân gia.

- Hoàng hậu nói có lý, Vân Diệp giữ được mạng cho tới bây giờ đã là kỳ tích rồi, nếu trẫm ở vào tình cảnh Đậu Yến Sơn, gặp một cái là không nói lời nào, chặt đầu ngay mới là đúng.

Trường Tôn thị che miệng cười khúc khích:

- Chưa chắc đâu, có ai không biết Vân Diệp là người hiếm có, trước khi giết phải tính toán, nếu Vân Diệp nhiều tuổi hơn, gặp được bệ hạ lúc đánh thiên hạ, cho dù bệ hạ và y có thâm thù đại hận, bắt được y cũng sẽ suy nghĩ xem có cơ hội thu phục hay không, bệ hạ nhìn bách quan của mình đi, có mấy người theo bệ hạ đánh dẹp thiên hạ từ khi ở Tấn Dương, còn chẳng phải đánh tới đâu thu phục tới đó, Đậu Yến Sơn đang học bệ hạ đó.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau