ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 381 - Chương 385

Chương 381: Môn thần

Lý Nhị đi nhanh tới, nghẹn giọng nói với hai vị lão soái:

- Ái khanh cần gì phải thế, trẫm chỉ có chút bệnh nhẹ, sao có thể làm phiền hai vị ái khanh thế này.

Tần Quỳnh trầm giọng nói:

- Nay thiên hạ vạn dân ở trên người bệ hạ, đại tướng quân sắp chinh phạt nơi không chịu thần phục, bệ hạ tâm thần bất an là đại kỵ, đại môn này do lão thần thủ vệ, không tin có thứ ma quỷ nào dám bước vào một bước.

Úy Trì Cung cũng cười khùng khục:

- Thần và Lão Tần đời này giết người như ngóe, nếu có oan hồn đòi mạng thật, sớm đã thành đống xương khô, hiện giờ chẳng phải mỗi bữa mười cân thịt, sống khoan khoái sao. Bệ hạ là chủ soái, mấy năm qua quá nhân từ, thứ gì cũng dám mò tới, sống còn bị chúng ta băm thành tám mảnh, chết rồi chẳng lẽ không làm gì nuổi.

- Lão Tần, sức ông yếu, lát nữa chúng tới nhiều, ông trông trận là được, để Vân tiểu tử dựng vạc dầu, lão phu chém một tên, ông rán một tên, mùa đông lạnh buốt thế này nhắm rượu rất tốt.

- Úy Trì, khanh quên trẫm cũng là hảo hán chém giết trên chiến trận, không phải hạng chỉ ăn cháo nát không nuốt nổi thịt, đêm nay trẫm ngủ cho thật khoai khoái, mai chúng ta thảo luật xem dẹp yên thiên hạ thế nào, ha ha ha.

Lý Nhị không khách sáo nữa, cười sảng khoái vào cung điện, ngay cả canh hạt sen mà Vân Diệp chuẩn bị cũng không ăn, chuẩn bị đi chém giết với ma quỷ trong mơ.

Trường Tôn thị khom người thi lễ với Tần Quỳnh, Úy Trì Cung, cười duyên dáng vào cung điện, hoàn toàn không thấy vẻ tiều tụy trước đó.

Lý Thừa Càn không biết từ lúc nào cũng mặc giáp trụ, tay cầm hoành đao đứng dưới bậc thềm, Lý Thái, Lý Khác cũng không chịu thua kém, ai nấy mặc giáp vào. Lý Thái còn nói với Úy Trì Cung:

- Ủy Trì thúc thúc, lát nữa đừng giết hết ma quỷ, để lại một đứa cho tiểu chất luyện tay.

Tần Quỳnh, Uy Trì Cung cùng cười vang, khen hay, còn nói hổ phụ không sinh khuyển tử.

Vân Diệp kệ đám điên đó, kéo chặt áo choàng dày, gọi cung nhân khiêng tới mấy cái lò, trên đặt lưới sắt, đêm lạnh thế này, không làm chút đồ nướng thì thật có lỗi với bản thân.

Tự tay động thủ, không cần đầu bếp giúp, tất cả cánh gà trong bếp hoàng cung đều bị chặt xuống, thịt dê được thái thành lát mỏng, đậu hũ cắt thành miếng lớn, chọn ít rau thích hợp, khoai tây lấy bảy tám củ, lát nữa nướng khoai tây cũng lạ lựa chọn không tệ. Ba bốn con cá trọng lượng vừa đủ, ớt và hoa tiêu xào cả chảo, nước luộc gà trong bếp đổ đầy nồi lớn rồi mới hăm hở đánh về Thái Cực cung.
Lý Nhị không cần có người giết quỷ, chỉ cần có đủ lòng tin, cho dù trong hoàn cảnh khủng bố, có tiếng cười truyền ra cũng tăng thêm cho con người ta dũng khí vô cùng.

Ông ta nằm trên giường ấm, đắp chăn giày, Trường Tôn thị ôm lấy người, nghe thấy tiếng cười nói ngoài cửa điện, khóe miệng cũng nhếch lên, loáng thoáng nghe thấy Lý Thái cướp cánh gà với Vân Diệp chẳng hề có chút không vui nào, chỉ thấy êm đềm, thì thầm bên tai Trường Tôn thị:

- Quan Âm tỷ tỷ, trẫm có hoàng hậu như nàng, có thần tử như Lão Tần, Lão Úy Trì, có đứa con như Càn Nhi, Thanh Tước, Khác Nhi, có vãn bối như Vân Diệp, ông trời đãi trẫm không bạc. 

Trường Tôn thị hôn lên trán Lý Nhị, khẽ vỗ má ông ta không nói, Lý Nhị rất muốn ra tham gia cuộc tụ hội ngoài cung điện, vì ông ta ngửi thấy mùi ớt cay xé, nhưng lúc này mệt mỏi như hồng thủ ập tới nhấn chìm ông ta, chỉ nghe thấy tiếng Úy Trì Cung chửi bới Lý Khác, vì sao? Hình như khoai tây chín bị cướp mắt, bị Lý Khác cướp?

Lý Nhị ngủ rồi, ngáy như sấm, Tần Quỳnh ra hiệu mấy người nhỏ tiếng xuống, sợ ảnh hưởng tới giấc ngủ của Lý Nhị.

Vân Diệp cướp lấy một miếng thịt dê, nói với Lão Tần:

- Bá bá, không sao đâu, trong cung quá vắng vẻ, bệ hạ cần nghe những âm thanh tới từ nhân gian.

Sáu người ngoài cung điện biết chẳng có quỷ quái nào tới hết, lý do duy nhất cho sự tồn tại của mình là để hoàng đế yên tâm, nên cãi nhau càng lúc càng tợn.

Trường Tôn thị ngủ một giấc tỉnh lại, phát hiện đã canh ba rồi, trượng phu vẫn ngủ say, không hề có dấu hiệu bị ác mộng, ngồi dậy khoác áo, cung nữ nhẹ nhàng khoác áo choàng lên cho bà, đẩy cửa ra, chỉ thấy Tần Quỳnh vẫn đứng nghiêm trước cửa đại điện, binh khí không rời tay, mặc dù bên cạnh có hai vò rượu, nhưng ánh mắt sáng quắc vẫn quét bốn phía.
Ở bên trái Úy Trì Cung ngồi đặt đít lên một vò rượu, tay cầm một cái chân dê, đang nướng trên lò, tay cầm dao xẻo từng miếng một, ăn ngon lành.

Lý Thừa Càn ngồi trên mặt đất, mặt bị ánh lửa chiếu hồng rực, bất giác Trường Tôn thị phát hiện trưởng tử của mình đã có lông tơ đen đen trên môi, nó đã trưởng thành rồi.

Tần Quỳnh, Úy Trì Cung gật đầu với hoàng hậu, không hề động đậy, Lý Thái đi tới kéo tay mẫu thân, đặt một của khoai tay nướng cháy vàng vào tay mẫu thân, nói:

- Mẫu hậu, khoai tây nướng ngon lắm, mẫu hậu thử đi, hài nhi sẽ nướng cho người thêm thứ khác.

Vân Diệp nhe răng cười với Trường Tôn thị:

- Bệ hạ ngủ say rồi chứ ạ, sau này bệ hạ sẽ không bị ác mộng dày vò nữa, chỉ cần qua được ải này, với hùng tài đại lược của bệ hạ, thịnh thế xuất hiện không phải giấc mơ.

- Làm ngươi nhọc lòng rồi, thời gian qua hoàng gia có lỗi với ngươi, để một bậc tuấn tài bụng đầy tài hoa dạy học ở thư viện, đúng là tài lớn dùng vào việc nhỏ.

- Nương nương nói thế là sai rồi, thời gian qua yên bình, thực ra là thứ thần khao khát nhất, thần không có hùng tâm tráng chí, chỉ muốn sống thật bình an vui vẻ cả đời là được. Hành quân đánh trận, chăm lo thiên hạ không phải là sở trường của thần. Ngày hôm trước bệ hạ còn bảo nếu cho thần một châu có thể làm nó giàu có như Vân gia trang được hay không? Vi thần đáp là không thể, phải tự biết mình, cai quản một nước, một đạo, một châu, một huyện với một nhà là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Nếu nương nương muốn nhìn thấy thần bị chém đầu thị chúng thì cứ giao trọng trách cho thần.

Trường Tôn thị bóc khoai tây cắn một miếng, thoải mái khép mắt lại, ăn xong mới nói:

- Ngươi là con sâu lười, năm nay mới mười tám mười chín, học cái gì cũng không muộn, với sự thông minh của ngươi, học gì mà chẳng được.

- Nương nương, người thông minh có một khuyết điểm, rất trí mạng, khi gặp nguy cơ, người thông minh thường lựa chọn né tránh, do thông minh, rất có khả năng sẽ tránh được. Không giống người tầm trung khác, biết không tránh được, đành đưa đầu ra đỡ, một lần, hai lần, nhiều lần tạo thành tính cách kiên nghị vững vàng, đó mới là phẩm tính của người làm đại sự nên có, người thông minh luôn né tránh, trốn tránh nhiều, không có dũng khí vượt khó vươn lên nữa, chỉ cần một lần không tránh được là có hậu quả tai hại.

- Ngươi nói rất có lý, một người trải qua gian khổ vươn lên, đúng là mạnh mẽ hơn người đơn thuần dựa vào chút thông minh vặt, nhưng đạo lý đó dùng ở trên người của ngươi không thích hợp, nếu như thông minh tới mức giải quyết được mọi vấn đề thì bản thân hắn đã hùng mạnh rồi, không cần cần cù, đó là vấn đề về thiên phú, ví dụ như ngươi và Thanh Tước.

Vân Diệp không tiếp lời, chỉ ngẩng đầu lên nhìn trời, sương mù ẩm lạnh đã bốc lên, có bụi tuyết lác đác rơi xuống, không phải tuyết, nhìn qua làn sương mù mong mỏng, ánh trăng biến thành màu tím quỷ dị.

- Một tháng nữa thôi, hài nhi của thần sẽ xuất hiện trên thế giới này, làm cha mẹ, thần phải tạo ra không gian thích hợp cho nó bình an trưởng thành, trên thế giới này, thần coi trọng nhất là sinh mệnh, không chuyện gì làm lay động người ta hơn một miếng thịt nho nhỏ biến thành nam tử cường tráng.

Chương 382: Lòng Người Quý Hơn Vàng

Nhắc tới đề tài này, Trường Tôn thị không vui lắm:

- Nếu như bổn cung nhớ không lầm thì ngươi còn một đứa con nữa đã ra đời, vì sao không nhắc tới nó?

Đứng ở góc độ nãi nãi, Vân Diệp lạnh nhạt với đứa con của Lý An Lan làm bà thấy mình bị tổn thương.

- Lý Dung sẽ thành nam tử đầu đội trời chân đạp đất, đợi tới năm tuổi, thần sẽ đón nó về đích thân dạy dỗ.

Đó là điều Vân Diệp xác định trước, mặt dù đứa bé này câu chuyện phức tạp, nhưng chỉ cần là cốt nhục của Vân gia, không có lý gì vứt bỏ, để đứa bé mang họ Lý đã là nhượng bộ lớn nhất của Vân Diệp rồi.

Trường Tôn thị ăn hết củ khoai tây kia, nhận lấy trà do Lý Thái đưa tới, súc miệng xong, tựa cười tựa không nói với Vân Diệp:

- Mon ngươi đủ trí tuệ đối phó với chuyện tương lai, Vân gia cũng có thể coi là đại môn hộ, truyền ra trưởng thứ tranh nhau mất mặt lắm.

Bà trở về cung điện rồi, Vân Diệp xoa mặt, múc canh gà trong nồi ra hai bát, đưa tới cho Tần Quỳnh, Úy Trì Cung, hai vị lão soái này, chỉ cần nhận quân vụ là tuyệt đối không cẩu thả, cho dù biết không có quỷ hồn cũng tuyệt đối không rời vị trí canh gác mình chọn.

Uống canh cực kỳ hào sảng, hai người đều làm một hơi hết sạch, vũ khí vẫn không rời tay.

Lý Thừa Càn vẫn ngồi cuối con đường nhỏ, đao đặt lên đùi, Vân Diệp chuyên môn vớt cho hắn một cái đùi gà, để hắn ấm áp một chút, mặc giáp sắt lên người tuyệt đối không thoải mái gì?

- Vừa rồi mẫu hậu ngươi tới, vì sao không nói gì?

Lý Thừa Càn ăn đùi gà đáp:

- Ta là người lớn rồi, suốt ngày quanh quẩn bên mẫu thân còn ra gì, đó là chuyện Thanh Trước mới làm.

Câu này làm Vân Diệp cứng họng, quyết định không để ý tới tên ngốc này nữa, mình không kiếm chỗ ngủ một giấc mới là thiếu trách nhiệm với bản thân.

Bất kể đêm dài bao lâu thế nào cũng tới lúc qua đi, ki ánh bình minh tới, trên giáp trụ hai vị môn thần dính dầy sương, Lý Thừa Càn không ngừng đi qua đi lại trên đường nhỏ, hắn rất muốn biết phụ thân mình có khôi phục được như xưa không.

Trường Tôn thị dậy sớm nhìn thấy Vân Diệp có mình trong áo choàng, còn cả Lý Thái, Lý Khác, che miệng cười một tiếng, đi tới cảm tạ Tần Quỳnh, Úy Trì Cung vất vả cả đêm.

Nheo mắt nhìn mặt trời đỏ mọc lên, hai vị lão soái cáo từ hoàng hậu, kéo tấm thân mỏi mệt rời cung.

Hôm qua Vân Diệp dùng than nung nóng một phiến đá cho nên cái lạnh không thể tạo thành uy hiếp với y, chỉ là Lý Thái, Lý Khác chui vào, áo giáp cứng đờ làm toàn thân y đau mỏi.

- Hôm qua bệ hạ ngủ rất ngon, hiện giờ còn chưa thức dậy, thái thượng hoàng cũng thế.

Nghe Trường Tôn thị nói vậy, Vân Diệp lập tức sai Lý Thừa Càn chuẩn bị cho mình một cái xe ngựa, y muốn về nhà, không ngủ hai ngày hai đêm sẽ không dậy nữa.

Khám bệnh cho người khác cùng lắm là hao phí tâm lực, khám bệnh cho người của Lý gia thì phải mạo hiểm tính mạng, lão khốn Viên Thiên Cương, lợi dụng ta đâu dễ, lấy của lão một quyển Hoàng đình kinh chẳng quá.

Trở về Ngọc Sơn, chiến tranh giữa Tân Nguyệt và Na Mộ Nhật đã kết thúc với thắng lợi thuộc về Tân Nguyệt, tính khí của một đại gia khuê tú có thai, một mục dương nữ như Na Mộ Nhật không thể kháng cự được, ngoan ngoãn chổng mông lên cho Tân Nguyệt dùng chổi lông gà quất mạnh mấy cái.

Đương nhiên không phải không có thu hoạch, Tân Nguyệt đem trang sức mình không đeo chia cho Na Mộ Nhật một hộp, đánh một cái cho một quả táo, trò này Tân Nguyệt chơi rất thuần thục.

Na Mộ Nhật ngốc nghếch nhìn thấy hộp trang sức không ngờ quên luôn mối hận vừa bị Tân Nguyệt đánh, ngây ngô hỏi Tân Nguyệt, nếu bị đánh thêm vài cái nữa, liệu có thể cho nàng nhiều đồ trang sức hơn không?

Tân Nguyệt trợn mắt tới toàn lòng trắng rồi, tự nhận phương thức dạy dỗ của mình trước mặt Na Mộ Nhật vô trí không có tác dụng nào hết.

Thấy không có trang sức nữa, Na Mộ Nhật cởi hết quần áo trước khi Vân Diệp chuẩn bị đi ngủ, để vân Diệp thấy chứng cứ bị Tân Nguyệt đánh đập.

Phụ nữ bụng to không đánh được, chỉ có thể dùng miệng nói vài câu, Tân Nguyệt nhìn hai người nằm trong chăn ân ái vô cùng, nổi giận ngang ngược chui vào nằm giữa hai người, đảy Na Mộ Nhật đã cởi trần truồng qua một bên, nói cái gì ban ngày đã làm bừa, không sợ bị báo ứng.

Không khí gia đình thật hài hòa, Vân Diệp mệt mỏi cực độ tay bóp ngực Tân Nguyệt, hạnh phúc ngủ thiếp đi.

Khi tỉnh lại thì đã là buổi tối rồi, ánh lửa màu quất hồng chiếu qua khe hở, ấm áp dễ chịu, lười biếng mở mắt ra, nghe thấy Na Một Nhật và Tân Nguyệt đang thì thầm trò chuyện.

- Trong nhà không chỉ có hai người chúng ta, còn có một nữ nhân không biết xấu hổ nữa, ả còn dùng thứ thuốc đê tiện hạ độc phu quân, giờ đã sinh ra con rồi.

- Loại nữ nhân này không phải bị dìm chết sao? Hoạn Nương kể với muội đấy, vì sao không bị dìm chết?

- Ả là nữ nhi của hoàng đế, cả nhà đó không ai sạch sẽ hết, may mà ở rất xa, phu quân cũng không ưa ả, nếu ở kinh thành thì không còn cách nào sống nữa rồi.- Đúng là phải đuổi đi thật xa, có xa hơn thảo nguyên không?

- Đương nhiên, muội chỉ cần một tháng là tới nhà được rồi, ả phải đi mất ba tháng, muội là di nương trong nhà mở cửa bên đón vào, còn có cáo mệnh bát phẩm trên người, là nhị phu nhân đường đường chính chính của nhà này. Ả tuy là công chúa, nhưng không có danh phận, còn mang danh quả phụ, tới nhà ta, chó cũng chẳng thèm để ý.

- Vậy đứa bé thì phải làm sao? Đó là con của phu quân, chúng ta có nên cướp lại không, trên thảo nguyên nữ nhân mà nam nhân không cần sẽ không được mang con đi.

- Đứa bé đương nhiên là của Vân gia, nhà ta nhân đinh không vượng, chỉ có một nam nhân là phu quân, đứa bé trong bụng ta còn chưa biết là nam hay nữ, nữ nhân xấu đó thật có phúc, không ngờ ông trời cho ả một nhi tử, đúng là mù mắt.

- Đứa bé trong bụng tỷ tỷ nhất định là nam hài, mẹ muội khi sinh đệ đệ của muội, muội nói là nam hài, kết quả là sinh nam hài thật.

- Ừ, ta cũng cảm giác là nam hài, muội phải cố gắng, sinh thêm đứa nữ, gia nghiệp nhà ta rất lớn, một đứa bé không chiếu cố được, tương lai đứa bé trong bụng ta có người giúp đỡ. Muội xử lý chuyện hầu gia rồi về đi, như phu nhân của hầu gia không làm, lại đi chăn cừu gì chứ, ở nhà để hạ nhân hầu hạ mà hưởng phúc.

- Muội cũng muốn có con, nhưng bụng không có động tĩnh gì cả.

- Con ngốc, muốn có con thì muội phải làm thế này....

Không nghe tiếp nổi nữa, hai nữ nhân ở với nhau làm gì có lời hay ho, Na Mộ Nhật là cô nương thảo nguyên thuần phác, hiện sắp bị Tân Nguyệt làm hư rồi, đã biết ức hiếp nha hoàn rồi. Chỉ nhìn nha hoàn đấm chân cho nàng là biết không dễ sống, vừa phải đấm mạnh, lại còn có tiết tấu, lại không được làm số trâm cắm đầy đầu nàng bị rung rơi xuống.

Tân Nguyệt nghe thấy tiếng thở mỗi lúc một mạnh của Vân Diệp là biết y đã dậy, lấy một cái khăn ướt lau mặt cho y.

- Lấy nước nóng làm ấm khăn, ấp lên mặt lần nữa, đem qua ngủ trong gió lạnh hai canh giờ, mặt tê cứng rồi.

Na Mộ Nhật nhảy xuống giường, quát tháo sai bảo chuẩn bị nước nóng và cơm, nha hoàn bị nàng sai như chong chóng.

Ngủ nửa ngày trời, mệt mỏi bị quét sạch, không cần thức ăn gì, chỉ cần một bát mỳ, ăn xong, thấy cuộc sống thật tươi đẹp.

Đi giày vào, loẹt xoẹt loẹt xoẹt rời phòng ngủ, về nhà còn chưa đi thỉnh an nãi nãi.

Nãi nãi đã không còn hứng trí ngồi xe ngựa đi tuần thị sản nghiệp Vân gia như hai năm trước nữa, hiện giờ rất có hứng thú với Phật tổ, chùa miếu bốn xung quanh Trường An đều có dấu chân của bà, bố thí càng không hề keo kiệt. Nhất là chùa Từ An trong thành Trường An, nghe nói Vân gia lão nãi nãi cầu được một hầu gia ở đó, cho nên hai năm qua hương hỏa cực thịnh. Nếu như Phật tổ mà đáp ứng nguyện vọng của tất cả bọn họ, thì hầu gia Đại Đường đã chạy nhông nhông ngoài đường nhiều hơn cả chó.

Lão nhân gia mỗi ngày đều niệm kinh vào buổi tối, quỳ trong Phật đường, gõ mõ, đếm bảy hạt Phật châu mà Vân Diệp kiếm được ở chỗ Đạo Tín hòa thượng, vẻ mặt thành kính, cũng toát lên vài phần từ bi.

Đợi nãi nãi niệm kinh xong, Vân Diệp đi vào lấy trong tay áo ra một quyển trục, đưa cho nãi nãi.

- Nãi nãi, đây là Hoàng đình kinh bảo bối của đạo gia, chính tay Vương Hi Chi biết, cả thế gian chỉ có một bộ, nãi nãi cất kỹ, đây là gia bảo của nhà ta.
Lão nãi nãi nhận lấy Hoàng đình kinh, sờ lên trụ ở Phật đường, giữa trụ mở ra một cái hố, lão nãi nãi buộc Hoàng đình kinh lại, cho vào cái hố, lại sờ một cái vào cột, cái cửa đóng vào, rất thần kỳ.

Thấy Vân Diệp tò mò, lão nãi nãi nói:

- Đó là tàng bảo các được nãi nãi mời Công Thâu tiên sinh chuyên môn chế tác cho nhà ta, không sợ lửa, không sợ nước, là cơ quan tốt, dù trộm cũng không tìm thấy cơ quan ở đâu.

Lắc đầu, lão nãi nãi hiện giờ thu hết tranh vẽ hai năm trước của Vân Diệp, trong tàng bảo các chẳng có tiền tài, chỉ có bài tử thân phận của Vân gia, một ít giấy, thêm vào Hoàng đình kinh vừa cho vào, bà cố chấp cho rằng đó mới là gốc rễ của Vân gia.

Dìu nãi nãi về phòng ngủ, trò chuyện cùng bà một lúc rồi lui ra, tới phòng từng muội muội một lượt, giờ đều là đại cô nương rồi, không thể tùy tiện mở cửa xem nữa, chỉ có thể đứng ngoài cửa sổ dặn dò cẩn thận bếp lò trong phòng.

Đi tới tiền vện, phòng của Đơn Ưng trống không, hắn đã về Lạc Dương, mấy trăm người già trẻ nhỏ đã đóng đinh hắn vào Lạc Dương không nhúc nhích nổi, theo quản gia báo, mỗi ngày Đơn Ưng qua lại giữa công trường và xưởng diêm, không lúc nào nhàn nhã.

Lão Tiền cầm đèn lồng đi tuần, gặp được Vân Diệp dưới ánh trăng, chủ tớ hai người cùng đi dạo quanh phủ, trò chuyện.

- Trong nhà vẫn ổn cả chứ?

- Bẩm hầu gia, nhà ta xưa nay luôn yên ổn, chỉ là người phái đi hơi nhiều, nhân thủ không đủ, nhất là hộ vệ, lần này sau khi phái tới chỗ Đại công tử ở Lĩnh Nam, hộ vệ trong nhà ta giảm xuống chưa tới ba mươi người, đặt ở những nơi trong yếu, còn nơi khác trong nhà không chiếu cố xuể.

- Nhân thủ không đủ thì kiếm thêm, tuyển con cái nhà lương thiện, biết gốc gác là đủ, đừng kiếm những kẻ võ công tốt, tính khí không tốt.

- Hầu gia không biết, du hiệp muốn tới nhà ta nhiều không kể siết, đám người đó chỉ tham tiền công của nhà ta, không kẻ nào tốt đẹp cả, kiếm từ nhà các lão binh tốt hơn, còn là hậu sinh trong trang chúng ta, tới nhà cũng dễ dạy bảo.

Lão Tiền hiện giờ nhãn quang rất cao, thanh danh du hiệp quá thối, cho rằng mang về làm nhục gia phong Vân gia, ông ta tin tưởng nhất là lão binh mà Vân Diệp đem về, cùng với người trong trang, luôn cho rằng người khác không xứng với thanh danh thanh bạch của nhà mình.

- Vậy ngươi xem mà làm, qua xuân Nhị phu nhân sẽ về thảo nguyên, bên cạnh không có người nhà mình là không được, đừng để tới khi đó trong nhà không có người để sai khiến.

- Hầu gia cứ yên tâm, ngày mai lão nô sẽ đánh tiếng với các lão binh và trang hộ, nói lần này tuyển người đi thảo nguyên, nếu không có ai báo danh, lão nô đi tìm những lão binh giải ngũ khác, bọ họ tuy có tuổi, nhưng thân thủ cao, bọn họ chỉ cần nghe nói nhà ta cần dùng người nhất định sẽ tới rất đông, chưa nói còn một đám phụ binh đang đợi vào nhà ta.

- Năm nay giải trừ nô tịch bao nhiêu?

Nói tới chuyện này mặt Lão Tiền đầy kiêu ngạo:

- Hầu gia, đây là đại công đức phóng sinh, người khác nghe nói có chuyện tốt này, nhất định đập vỡ đầu chui vào, ai ai cũng muốn làm người, không muốn làm nô lệ. Nhưng là ta lại trái ngược, lão nô mỗi năm cho mười hạn ngạch, hai ngày trước nói với các phó dịch, tới giờ chỉ có một người bả với lão nô muốn thoát tịch, chỉ vì con mình đọc sách không tệ, không muốn lỡ tiền đồ của con, còn hỏi lão nô chỉ cho đứa bé thoát tịch được không, vợ chồng hắn vãn muốn phục dịch trong nhà, bị lão nô mắt cho tối mặt.

Nói tới đó cười khà khà khoái chí lắm.

Thế là tốt, trong nhà không có chuyện gì cần Vân Diệp lo, nhà yên bình thì mới hưng vượng được, không biết đám tài chủ trong thành Trường An có bị lừa đá vào đầu hết rồi không, bách tính Đại Đường đơn thuần lương thiện, ngươi chỉ cần cho bọn họ ít ân huệ, bọn họ sẽ nhớ cả đời, khi nguy hiểm sẽ dùng tính mạng báo đáp ngươi, không có quan niệm thị phi. Cứ nhìn Đậu Yến Sơn thì biết, tên này bây giờ vân tiêu diêu ngoài vòng pháp luật, không biết khoái hoạt nơi nào, đó là công của rất nhiều gia phó một dạ trung thành.

Đậu gia dù xuống dốc, vẫn cứ sống chết đi theo, nhân tâm như thế, dùng vàng cũng không đổi được.

Quản lý một ngôi nhà với quản lý một quốc gia khác biệt bao nhiêu? Câu "trị đại quốc như phanh tiểu tiên" không hoàn chỉnh, tư tưởng chung chung đặt vào thế giới vi mô thì không thích hợp, cho nên chúng ta lại sáng tạo ra câu thành ngữ lắm thầy thì nhiều ma.

*** trị nước lớn như nấu cá nhỏ. 

Lịch sử Trung Quốc có rất nhiều tư tưởng trái ngược nhau, chúng ta đưa ra một tư tưởng trứ danh hình như với mục đích duy nhất là lật đổ nó, có người nói đó là thể hiện của sự tiến bộ, nhưng chúng ta thực sự đã hiểu hoàn toàn nó chưa?

Tư tưởng tới từ đời sau của mình không được người ta tiếp nhận, đi đâu cũng chạm vào tường, Vân Diệp liền biết không phải bách tính Đại Đường sai, mà là mình sai.

Mỗi chúng ta từ khi sinh ra đều tìm kiếm nơi thuộc về mình, muốn tìm vị trí thích hợp của bản thân trong bầy người, cái vị trí đó là để bản thân có thể sống thoải mái hơn, kỳ thực chỉ là hình thức có hay không cũng được, thể xác và tinh thần khoan khoái mới là quan trọng nhất, đó là nguyên nhân phó dịch Vân gia đánh chết cũng không chịu thoát tịch.

Trong mắt bọn họ lương dân bên ngoài ngay ăn uống cũng thành vấn đề, mình một ngày cơm ba bữa, còn có thịt, gia chủ cũng không gian dâm thê nữ của mình, không lấy tiền công của mình ăn chơi hưởng lạc, càng không bắt mình làm việc vượt ngoài khả năng. Mặc dù tính khí của hầu gia không tốt, lại bại gia, nhưng hầu gia khi tức giận nhất cũng chỉ đá mấy cái mà thôi, mà ai chưa bị đá đâu.

Tên ngốc Vân Thập Bát cũng kiếm được việc quét dọn từ đường, khi lão nãi nãi cúng tế tổ tiên, hắn quét trần, làm lão tổ tông trong nhà mình đầy bụi bặm, cả bài vị tổ tông cũng dính lớp bụi dày.

Ở nhà người khác đã bị đánh chết tươi rồi, lão nãi nãi chỉ niệm một câu A di đà phật, sai nha hoàn trong nhà dạy Vân Thập Bát rải nước rồi mới quét, còn đem đồ cúng cho tên ngốc một ít.

Người có chút năng lực đều theo quản sự ra ngoài chạy khắp thế giới, kiếm ít tiền cho nhà, ngốc một chút thì ở nhà làm việc. Nếu như có người đặc biệt thông minh còn được hầu gia đưa tới thư viện, trừ phải làm việc ra thì không khác gì những học sinh cao quý khác, đều được một tiên sinh dạy ra.

Chương 383: Trở Tay Không Kịp

Vân Cửu rất có tiếng trong thư viện, các lão tiên sinh của thư viện cũng khen không ngớt miệng.

Vân Cửu tiền đồ như gấm đó hầu gia muốn thoát tịch cho hắn, để hắn không mang cái tiện tịch phó dịch bị người ta cười nhạo nữa, ân tình này, con cháu đời sau cũng không trả hết, hắn lại không muốn, quỳ trước cửa phòng lão nãi nãi cả ngày, sống chết không chịu thoát tịch. Hầu gia tức giận đá vào lưng hắn mấy cái, nói là thứ bùn nhão không trát được lên tường, chỉ mặt hắn nói, thích làm phó dịch thì đi nuôi lợn, lợn mà không béo tới mông chảy mỡ thì đừng làm việc khác.

Người thông minh đúng là người thông minh, chưa tới hai ngày Vân Cửu đã đem con lợn của Bát nương tử Tiểu Nha tới trước mặt hầu gia, chỉ mông con lợn bảo mình làm được rồi, muốn hầu gia cho làm việc khác, ví dụ theo Nhị phu nhân lên thảo nguyên là việc rất hợp với hắn.

Hầu gia thiếu chút nữa thì rơi cả ấm trà xuống đất, mông lợn đúng là chảy mỡ, hắn có thể nuôi lợn tới mức độ này sao?

Hết cách, người Vân gia chú trọng nói lời giữ lấy lời, bất kể làm sao hắn làm được, hầu gia liền đưa Vân Cửu tới tìm đại danh sĩ Hứa Kính Tông học tập âm mưu quỷ kế, làm sao để càng trở nên xấu xa hơn, đó là sự trừng phạt của hầu gia với Vân Cửu.

- Phu quân, Vân Cửu thực sự có thể nuôi lợn tới mức mông chảy mỡ à?

Tân Nguyệt rất tò mò vấn đề này, con lợn của Tiểu Nha đã nuôi ba năm rồi, trông phải tới năm trăm cân, nhưng béo tới đâu cũng không tới mức mông chảy mỡ được.

Na Mộ Nhật thấy không thể, nàng là chuyên gia nuôi cừu, biết đây không phải điều hợp tình hợp lý, liền đỡ Tân Nguyệt ngày càng đi lại bất tiện nói vào, cho rằng phu quân bị người ta lừa.

- Nữ nhân gia đàng hoàng mà suốt ngày đem cái từ mông với đít đeo trên miệng không biết xấu hổ, Vân Cửu chỉ bày cái trò vặt, tuy chẳng đáng nói, nhưng cũng hợp lý, là loại xấu xa, cho hắn theo Hứa Kính Tông học làm sao xấu xa hơn, với nhà ta chỉ có lợi không có hại. Trong nhà có người tốt, cũng phải có người xấu, trước kia nhà ta thua thiệt vì toàn là người tốt. Để hắn lên thảo nguyên giúp Na Mộ Nhật vài năm, rèn luyện xong rồi về Trường An, ta muốn xem xem tên tiểu tử này sẽ biến thành loại người gì.

Tân Nguyệt bực tức lấy khăn tay phất trước mặt Vân Diệp:

- Phu quân còn chưa nói hắn bày mưu ma chước quỷ gì, vì sao con lợn đó lại chảy mỡ.

- Tên tiểu tử thối đó nhét mỡ lợn vào đít Hàm Hàm, tưởng ta không nhìn ra? Loại chủ ý thất đức như vậy mà hắn cũng nghĩ ra được, đúng là truyền thừa cùng mạch với Hứa Kính Tông, không dạy dỗ cho tốt thật đáng tiếc.

Vừa mới nói xong thì Tân Nguyệt đã nguy rồi, người nhũn đi, Na Mộ Nhật ôm không nổi, Vân Diệp bế nàng lên, chưa thấy ai cười thành mức độ thế này.

Tay ôm chân Tân Nguyệt, muốn đỡ cái bà nương khùng cười nhũn người ra lên giường, tay đột nhiên thấy ướt đẫm, Vân Diệp thất kinh, vỡ ối rồi.

- Người đâu, phu nhân sắp sinh rồi, ổn bà, mau đi tìm ổn bà.

Vân Diệp nhẹ nhàng đặt thẳng chân Vân Diệp lên cáng luôn chuẩn bị sẵn trong phòng, Na Mộ Nhật ở đầu còn lại, khiêng Tân Nguyệt tới phòng đẻ.
*** Bà đỡ.

Phòng đẻ ở phía bắc, gian phòng hấp thu đầy đủ tinh hoa của mặt trời, cả gian phòng được dùng rượu mạnh lau tới năm sáu lần, ga trải giường là vải mới, đun nước sôi, phơi khô dưới mặt trời. Ổn bà mới bà bà giỏi nhất trong chu vi trăm dặm quanh đây, không mời người có tướng phúc, chỉ mời người có tài nghệ cao. Danh sách ổn bà ở chỗ quan gia vị Vân Diệp và Tân Nguyệt lật gần nát rồi mới chọn ra được ba người, là nhân vật có tiếng chuyên môn đỡ đẻ cho hào môn đại hộ, đôi khi trong cung khó sinh, cũng mời tới giúp.

Mới đầu người ta không muốn tới, xem thường Vân gia là hộ nhỏ, thấy mất gia, mà cái danh Trường An tam hại của Vân Diệp đâu phải để gọi xuông.

Mẫy hộ vệ xông tới, đặt lão bà bà lên cáng khiêng đi, còn lại thì cho hết đồ đỡ đẻ của lão bà bà vào bao, nhét cả người lẫn đồ vào xe ngựa, định về vân gia. Đại nhi tử lão bà bà làm chưởng cố ở hình bộ vừa định ra ngăn cản thì Vân Diệp quất cho một roi vào mặt:

- Nếu như mọi chuyện thuận lợi thì đảm bảo ngươi thỏa mãn tiền tài, nếu có gì không may thì chuẩn bị dọn xác đi.

Đại nhi tử tất nhiên biết danh tiếng Vân Diệp hơn lão bà bà, không dám ngăn cản chỉ biết cầu phúc hết thảy thuận lợi.

Tân Nguyệt vào phòng đẻ, nửa ngày trời không thấy động tĩnh, Vân Diệp như kiến bò chảo nóng, lão nãi nãi cũng đứng ngồi không yên, cùng Vân Diệp người đi lòng vòng phía đông người dậm chân đằng tây, nóng ruột vô cùng, toàn bộ lớn nhỏ trong nhà đều đứng trong sân nghển cổ nhìn vào phòng, phòng che rèm kín mịt, càng lo.

Đã phái khoái mã báo cho Ngọc Sơn tiên sinh, Trình gia, Ngưu gia rồi, Vân Diệp không đi được Tiền Thông phóng ngựa nước kiệu đi tìm Tôn Tư Mạc, không có lão nhân gia tọa trấn, thực sự không yên tâm.

Tiểu Thu vén rèm đi ra, nàng là nha hoàn thiếp thân của Tân Nguyệt, tuy đã hứa gả cho người ta, nhưng lúc này không thể thiếu được, nàng hiểu tính khí Tân Nguyệt nhất.
Cả nhà vây tới hỏi dồn dập, Tiểu Thu ngượng ngùng nói với lão nãi nãi:

- Phu nhân hiện vẫn chưa có động tĩnh gì, ổn bà nói cần chút thời gian, phu nhân muốn ăn mía.

- Không sinh con cho tử tế ăn mía cái gì, sinh xong con, nãi nãi mua toàn bộ mía của Trường An cho nó ăn đủ thì thôi.

Nói thì nói thế lập tức có phó dịch chân tay nhanh nhẹn chạy đi mua mía cho Tân Nguyệt, trong nhà sợ mấy nha đầu ăn hại răng, cho nên không có.

Ngọc Sơn Tiên sinh hối hả chạy tới, vừa qua cửa đã lớn tiếng hỏi đã sinh chưa.

- Không phải Tôn tiên sinh nói còn hai mươi ngày nữa mới sinh sao? Sao lại sinh bây giờ, có phải bị ngã không?

Vân Diệp lắc đầu, nói với ông ta hôm nay Tân Nguyệt cười quá tợn, không biết chỗ nào không ổn, nước ối đã vỡ, sắp sinh rồi.

Ông già chỉ biết ngồi trên ghế thở dốc, nữ nhân sinh con là tới Quỷ Môn quan, ổn bà khoe khoang nói mình đỡ đẻ một trăm đứa, mới hỏng năm sáu đứa, đó là thành tích ghê gớm lắm rồi.

Nghe câu này Vân Diệp muốn cầm dao chém ổn bà, nếu ở đời sau, đỡ đẻ một trăm, sự cố năm sáu đứa thì bị người thân sản phụ băm thành thịt vụn, còn mặt mũi mà khoe khoang.

Nhưng sự thực là như thế, thành tích của bà ta đúng là rất đáng nể, quan phủ cũng có ghi chép, thời buổi này sinh con là đại sự, có tiền tìm ổn bà kỹ thuật cao, không có tiền sinh còn do quan gia tìm ổn bà cho, ổn bà không được từ chối. Mỗi khi sinh ra một đứa bé đều nghiêm khắc ghi vào hồ sơ, nếu không may chết non cũng ghi chép lại, chuyện lừa gạt giả dối gần nhưu không thể, vì tăng trưởng nhân khẩu là chỉ tiêu thăng tiến của quan viên.

Nếu như tùy ý phá thai như ở hậu thế sẽ bị xử phạt cực nghiêm, tội ngang giết người, nhất là thời sơ Đường, nhân đinh ít ỏi, Lý Tình cực kỳ căm ghét hành vi này, tuy nói trẻ chưa sinh ra chưa phải là một sinh mệnh, nhưng Lý Nhị thà nghiêm chứ không nới lỏng.

Mía được tước xong được đưa vào, đứng ở sân cũng nghe thấy tiếng nàng nhai mía rào rạo, rất khỏe, chuyện này cho Vân Diệp lòng tin cực lớn, từ khi Tân Nguyệt mang thai đã cực kỳ chú ý, bụng to lên càng không thiếu vận động, ăn cơm cũng không phải chỉ biết dùng đồ đại bổ, cân bằng thuốc và đồ ăn vẫn phải làm, lo quá thừa dinh dưỡng làm đứa bé quá lớn, hại cho cả tính mạng mẹ con.

Lão Tôn ở gần, chẳng mấy chốc là tới, với lão nhân gia thì không phải kỵ húy gì hết, vào phòng đẻ một lúc sau đi ra.

Nói với Vân Diệp:

- Con bé Tân Nguyệt này thân thể khỏe mạnh lắm, tuy sinh con sớm một thời gian cũng không sao, mạnh rất khỏe, lát nữa sẽ sinh thôi, nóng ruột cái gì?

Chương 384: Trưởng Tử Đích Tôn

Chờ đợi là sự dày vò lớn nhất trên đời, trong sân im phăng phắc, ngay cả nghịnh ngợm như Tiểu Nha cũng ngoan ngoãn nằm trong lòng thẩm thẩm, đợi vãn bối đầu tiên của mình ra đời.

Trước kia Vân Diệp có chút kiêu ngạo vào sự kiên nhẫn của mình, nhưng giờ thì mất hết sạch sành sanh rồi, hết đứng lên lại ngồi xuống, y cực kỳ thèm khát một điếu thuốc lá thư giãn thần kinh, miệng nhai cỏ khô đã không thể khiến y bình tĩnh nữa.

Tiếng rên la của Tân Nguyệt từ trong phòng truyền ra, Vân Diệp nghe mà tim thắt lại, nãi nãi lên tiếng:

- Nhuận Nương, dẫn đám muội tử về phòng, Tiểu Vũ và Thì Thì cũng quay về, chưa sinh thì chưa được tới viện tử này.

Đuổi toàn bộ bọn nhỏ đi là vì không muốn để lại ám ảnh tâm lý trong chúng, Vân Diệp cho rằng làm thế là thỏa đáng, tránh tương lai bọn chúng sinh ra sợ hãi chuyện đẻ con.

Tiếng kêu của Tân Nguyệt rất to, cứ mỗi một tiếng kêu lại làm tim Vân Diệp giật một cái, hơn một canh giờ trôi qua, nàng vẫn kêu, rõ ràng tiếng kêu của nàng yếu đi rất nhiều, bằng sự hiểu nhau giữa phu thê bao ngày, Tân Nguyệt đã mệt rồi, ba tiếng đồng hồ gần như tiêu hao toàn bộ sinh lực của nàng, tuy nói thai đầu khó sinh, nhưng cũng không thể khó tới mức độ này.

Ổn bà đi ra, hai tròng mắt Vân Diệp đỏ rực, nếu như bà già nà dám nói một câu muốn giữ mẹ hay giữ con thì nhất định Vân Diệp sẽ xé xác bà ta.

- Hầu gia, phu nhân muốn gặp ngài.

Ổn bà không dám nhìn Vân Diệp, chỉ rè rặt chuyển lời:

Bất kể hết, lao thẳng vào phòng đẻ, chỉ thấy Tân Nguyệt giang chân, rên rỉ yếu ớt, thấy Vân Diệp vào, há miệng thì thào một câu, không cần phát ra tiếng Vân Diệp cũng biết là hai chữ "cứu thiếp".

Lòng như dao cắt, Vân Diệp cố ép bản thân bình tĩnh lại, lấy từ trong lòng ra một cái bình nhỏ, bên trong chứa đầy bột nhân sâm, đó là tinh hoa do Tôn Tư Mạc luyện ra từ vô số nhân sâm, ở Đại Đường nhân sâm còn chưa được thừa nhận, hiện giờ chỉ vùng Liêu Đông là trồng. Sau khi có nhân sâm, kiểm tra dược liệu của nó, Tôn Tư Mạc gần như phát cuồng, đây là thứ thuốc đại bổ không độc, là châu báu trong dược thảo.

Cố gắng nở nụ cười, lấy chén nhỏ pha thuốc, nói với Tân Nguyệt:

- Làm mẹ đâu phải dễ dàng, chịu khổ là khó tránh được, đừng lo, có ta và Tôn tiên sinh ở đây, nàng sẽ không gặp nguy hiểm đâu. Nhìn này, đây là thuốc tốt ta chuẩn bị cho nàng, uống nó vào, nàng sẽ khỏe tới mức đánh chết cả hổ.

Tân Nguyệt muốn cười, nhưng cơn đau dữ dội làm mặt nàng méo mó, cố gắng mở miệng, muốn trượng phu mau đổ thuốc cho nàng.

Có lẽ do thuốc, mà có lẽ do hiệu quả tâm lý, tiếng kêu của Tân Nguyệt lại mạnh lên.

- Phu nhân, cố thêm chút nữa, thấy đầu đứa bé rồi, tóc trên đầu đen lắm, nhất định là một tiểu công tử cường tráng, phu nhân ráng lên.

Ổn bà thấy sản phụ có tinh thần, lập tức cổ vũ Tân Nguyệt, Tân Nguyệt tóm chặt tay Vân Diệp, móng tay bấm sâu vào tay y, Vân Diệp vẫn cười khích lệ nàng, dường như cánh tay kia không phải của y.

- Đầu ra rồi, Tiểu Nguyệt, nàng giỏi lắm, sắp xong rồi, con chúng ta sắp ra rồi.

Cho dù là lúc tinh thân bấn loạn, Tân Nguyệt cũng không muốn Vân Diệp gặp điều không may, nàng đã nghe người ta nói, phụ nhân sinh con không sạch sẽ, mang tới xui xẻo cho nam nhân, cho giữ chặt tay Vân Diệp không cho y nhìn.

Vân Diệp một tay đút ít nước sâm cho Tân Nguyệt, lau mồ hôi trên trán nàng, y không có quan niệm xui xẻo gì hết, đời sau nam nhân nhìn vợ mình sinh con trở thành mốt thời thượng, tới Đại Đường chuyện vui lại biến thành không may mắn?Ba ổn ba không ngừng lúi húi dưới váy Tân Nguyệt, Vân Diệp thấy tấm vải dính máu, rất nhiều, lòng run lên, đang định hỏi thì nghe thấy ba ổn bà đồng loạt reo lên vui mừng:

- Sinh rồi.

Chỉ thấy một ổn bà bế một cục thịt mềm đỏ hỏn, một người còn lại dùng kéo rửa bằng rượu mạnh cắt đứt cuống rốn còn lại, ổn bà khác cuộn sợi gai nhỏ buộc cuống rốn của đứa bé vào, còn xách ngược nhi tử của Vân Diệp, vỗ lên mông nó một cái.

Chỉ nghe thấy tiếng khóc vang dội, trong miếng đứa bé không ngừng có nước ối chảy ra, thì ra là như thế, chút khó chịu vừa nổi lên lập tức tan biến.

Mặc kệ ngoài sân vui sướng thế nào, Tân Nguyệt ngẩng đầu lên, khẩn trương hỏi Vân Diệp:

- Là nam hay nữ.

Ổn bà cười đáp:

- Chúc mừng phu nhân, chúc mừng phu nhân, phu nhân sinh ra một nam tử hán đỉnh thiên lập địa, phu nhân xem này, rất là khỏe khoắn.

Tân Nguyệt thở phào một hơi, nhìn cục thịt đỏ hỏn, bĩu môi nói với Vân Diệp:

- Xấu quá.

- Phu nhân không biết rồi, trẻ mới sinh đều như vậy, vài ngày nữa sẽ tốt hơn.
Tân Nguyệt miệng chê xấu, nhưng giang tay ra muốn bế con mình, chẳng đẻ ý hạ thân của bản thân là cả đống hỗn loạn.

- Hầu gia, đám bà tử phải làm vệ sinh cho phu nhân, ngài nên ra ngoài đi, đứa bé thuận lời ra đời, đám chúng tôi vững tâm hơn nhiều rồi.

Vân Diệp cười gật đầu, vỗ má Tân Nguyệt rồi đẩy cửa ra ngòi.

Ngoài sân đã náo loạn ngất trời, lão nãi nãi ghé vào khung cửa, nóng lòng muốn nhìn tiểu trọng tôn của mình, khi đứa bé khóc tiếng đầu tiên, Tiểu Thu đã đem tin tức Vân gia có thêm một vị tiểu thiếu gia truyền ra ngoài.

Ngọc Sơn tiên sinh đang hể hả nhận lời chúc mừng của Lão Trình, Lão Ngưu. Trình Xử Mặc xách một cái hộp lễ vật cực lớn ngoạc miệng cười với Vân Diệp, đằng sau Ngưu Kiến Hổ còn một đống lễ phẩm cao như núi.

Trình Xử Mặc ném cái hộp đi, bước tới ôm chầm lấy Vân Diệp, lớn tiếng nói:

- Diệp Tử giỏi lắm, ca ca chúng Vân gia con cháu đầy đàn, hưng thịnh mãi mãi.

Nói xong quay sang bảo Ngưu Kiến Hổ:

- Kiến Hổ, tức phụ của các ngươi gần như hoài thai cùng một lúc, Diệp Tử đã ra quân thắng lợi, đứa đầu đã là nhi tử, còn lại huynh thôi đấy.

Ngưu Kiến Hổ chúc mừng xong nói với Trình Xử Mặc:

- Ta tất nhiên cũng sẽ sinh một đống, dù là nữ nhi cũng ngang ngửa với ngươi, hơn nữa lão bà của ngươi năm nay mới mười bốn tuổi, Diệp Tử nói rồi, tuổi này sinh con không phải là sinh con, mà là giết người. Trong ba huynh đệ chúng ta, trưởng tử của ngươi sinh ra sau cùng đấy.

Câu này làm Trình Xử Mặc tịt ngòi luôn, sự thật đúng là như thế.

Các tiên sinh của thư viện đều đến hết, Công Thâu Mộc đích thân làm ra một cái xe trẻ con làm quà, cực đẹp, rất có thể diện.

Ly Thạch đưa cả cô cô bụng to tướng tới chúc mừng, cô cô vừa mới tới nhà đã chui ngay vào phòng để xem tiểu chất tôn của mình, thời gian qua nếu trong nhà không có chuyện thì cô cô không tới chơi.

Hai vợ chồng Nhất Nương không thích ở trong Trường An, Nhất Nương tính thích tĩnh lặng, không chịu nổi môi trường ồn ào, thêm vào Bùi lão gia tử lại cưới thêm một phòng tiểu thiếp, nên trong nhà đã có xu thế đông người thành họa rồi.

Cả một đám nữ nhân ở cùng một nơi, nhiều thị phi tới mức làm người ta đau dầu, thân phận của Nhất Nương quá cao, đám tiểu thiếp di nương không dám đắc tội, nhưng thấy đống của hồi môn như núi của Nhất Nương, bọn họ liền mò tới than nghèo kể khổ, xin mấy món trang sức. Nhất Nương tất nhiên không từ chối một ai, nhìn trúng món đồ nào thì nàng tặng cái đó, dù sao thứ nàng thích nhất là do ca ca tặng, để ở trong rương, không cho ai xem, còn những thứ đem tặng, vốn là chuẩn bị để tặng cho người ta.

Bùi lão gia thấy cứ thế này không xong, mất mặt ở trong nhà đã đành đi, nếu để truyền tới chỗ những hào môn quý thích thì ông ta còn mặt mũi nào đứng trên quan trường. Cho nên cắn răng ban bài nhà cho hai vợ chồng ở Ngọc Sơn, nghiêm cấm tiểu thiếp trong nhà tới chơi, chỉ có mâu thân của Bùi Ngọc thi thoảng tới ở vài ngày, cuộc sống rất thoải mái.

Giờ tiểu chất ra đời, tất nhiên lòng đầy vui sướng, từ khi có tin đã tới nhà, hiện giờ thay Na Mộ Nhật chiêu đãi nữ quyến các phương, trường hợp này Na Mộ Nhật còn chưa ứng phó nổi.

Chương 385: Long Trung Đối Của Vân Diệp

Hôm nay có lẽ là ngày vinh quang nhất của Lão Tiền, vị quốc công này vào, vị quốc công kia ra, bận tối mắt lại, nhà nào cũng phải chào hỏi chu đáo, nếu không sẽ rất thất lễ.

Trưởng tôn của Vân gia ra đời, tất nhiên là đại sự hàng đầu của Vân gia, bất kể là thường ngày có va chạm hay không, lúc này đều toàn tiếng chúc mừng, nếu như nói những lời ngược lại sẽ thành tử địch. Chẳng một ai muốn gây thù chuốc oán với một nhà chỉ đem lại ích lợi, không hại gì tới mình như Vân gia. Vân gia không tham dự triều chính, cho nên không có chuyện chính kiến bất đồng, chúc mừng một chút đâu có mất gì.

Hà Thiệu cùng Vân gia là cùng một thể, nhận được tin mừng tới phát khóc, cao hứng hơn cả mình sinh nhi tử, mấy ngày trước tiểu thiếp thứ N của hắn lại sinh cho hắn một nhi tử, cái tên này hiện đã có bảy nhi tử, ba nữ nhi. Tiểu nữ nhi do chính thê sinh ra mới một tuổi, gả cho trưởng tử của Vân gia làm chính thê thì không đủ tư cách, nếu làm tiểu thiếp thì hắn lại không quan tâm, lòng rất rối.

Song bất kể thế nào, Vân gia có hậu đại có nghĩa là Hà gia còn có thể hi vọng vào sự bảo hộ của Vân gia thêm mấy chục năm nữa, đây là chuyện đại hỉ phải làm thật lớn. Biết Vân gia hiện không còn mấy phó dịch nữa, cho nên Hà Thiệu dẫn cả đại đội nhân mã rầm rầm rộ tiến về phía Vân gia.

Lý Thừa Càn dẫn theo mười mấy hộ vệ cưỡi ngựa tốn nửa canh giờ đã tới Vân gia, nhìn thấy Vân Diệp không nói một lời, đưa luôn một chuỗi trân châu to bằng hai quả long nhãn xuyên tơ vàng, làm Vân Diệp quen thấy trân châu bảo bối cũng phải cả kinh, vội chối tử.

- Thái tử điện hạ, đây là vật người mang từ nhỏ tới lớn, sao có thể tặng cho tiểu nhi, khuyển tử nhỏ tuổi, không nhận nổi.

- Có cái gì mà không nhận nổi, nếu chẳng phải vì Vân gia ngươi không thể nhận nuôi, nếu không ta đã nhận tên tiểu tử đó làm con nuôi rồi, chỉ là Minh Nguyệt châu, không đáng nói tới. Chỉ mong đứa bé này lớn lên kế thừa y bát của ngươi, thêm gạch nghêm ngói cho Đại Đường ta.

- Minh Nguyệt châu là bảo bối cực kỳ cát tường, thái tử điện hạ đã trưởng thành, tất nhiên không dùng tới nữa, nay tặng cho nhi tử của Vân hầu, đúng là dùng đúng chỗ.

Bên cạnh truyền tới một giọng chua lè truyền tới, té ra là Viên Thiên Cương vừa mới khỏi bệnh, bên cạnh còn có một thiếu niên đạo sĩ tuấn dật, chỉ có điều hình như mắt có vấn đề, con ngươi không bao giờ đứng yên một chỗ, không ăn trộm đã giống trộm, chẳng phải hỏi, trừ Lý Thuần Phong còn có ai, tên này hứng thú với toán số còn hơn là theo đuổi đạo pháp, luôn nói ngự thần toán của mình thất thường, chuẩn bị tìm lối khác, lợi dụng quy luật của toán học tính toán phát triển của sự việc, đáng tiếc luôn bại trận trở về dưới tay Vân Diệp.

Cho nên hắn tới Vân gia chỉ có một mục tiêu là thư phòng của Vân Diệp.

- Tặc lão đạo lại tới nhà lừa gạt, hôm nay mà không tính sinh thần bát tự của con ta cho tốt là không được đâu đấy.

- Khắp Đại Đường nói lão đạo lừa gạt chỉ có một mình ngươi, mấy ngày trước ngươi lừa mất Hoàng Đình kinh của lão đạo, giờ nghĩ lại lòng vẫn đau như cắt. Ngươi lại nói ngược lão đạo lừa gạt, thế gian này có Vân hầu tồn tại nên trắng đên mới điên đảo, không còn công lý gì nữa. Mang rượu tới đây, hôm nay lão đạo không say không về.

Khác với nhà người ta, người ta đều uống rượu trăm ngày của trẻ con, còn đứa bé ra đời chỉ tới tặng quá, sau đó đi đợi đứa bé tròn một trăm ngày mới tới.

Rõ ràng điều này chẳng có nghĩa gì với mấy vị lão soái như Lão Trình, Lão Ngưu, Tần Quỳnh, Úy Trì Cung. Không mở tiệc, Lão Trình tự tới kho rượu xách hai vò rượu lên, kiếm một cái phòng ấm áp, kéo mấy người Lý Tịnh vào, đóng cửa lại, tự rót tự uống, ngay cả đồ nhắm cũng chẳng cần, ngoài cửa có hai đại hán đứng canh, không cho phó dịch Vân gia vào.

Sau khi về phòng thăm Tân Nguyệt đã ngủ say, liền đứng ở bên nhìn kỹ nhi tử của mình, còn chưa kịp đặt tên, đứa bé này có nhũ danh để gọi là được rồi. Lão nãi nãi luôn mồm gọi là Tâm Can ( cục cưng), cởi tã ra, nhìn hai cái chân đạp không ngừng, cực kỳ cẩn thận chạm một cái, rồi lại đóng tã vào, một mình ngồi ở trên ghế lẩm bẩm, thường ngày chuỗi tràng hạt coi như tính mạng ném qua một Bên cũng chẳng nhớ nhặt lên.

Không quấy rầy thời gian hạnh phúc của lão nãi nãi, Vân Diệp quay về thư phòng của mình, Lý Thừa Càn ngồi một bên bàn tự rót tự uống, Lý Thuần Phong thì lật xem sách trên giá, Viên Thiên Cương đã say bất tỉnh nhân sự từ đời nào, rượu của Vân gia với ông ta mà nói là quá mạnh.

Lấy ở trên cùng giá sách cuốn ( Làm quen với toán học), ném cho Lý Thuần Phong, tên này lập tức cuốn vào trong đó, hắn rất ủng hộ cách viết từ trái sang phải của Vân Diệp, cũng không lạ gị số Ả Rập, dù sao thời gian qua Đại Đường không tiếc sức lực truyền bá thứ này, thương nhân là chủ lực trong đó, công không thể thiếu.

Kéo Lý Thừa Càn vào linh đường của Vân gia, Vân Diệp sờ lên cột, lập tức có một cửa động xuất hiện, lấy từ trong đó một cuộn tranh, rồi đóng cửa động lại, không cần phải làm ra vẻ thần bí với Lý Thừa Càn, Vân gia đã đủ thần bí rồi, nếu có thêm những thứ mà người khác không lý giải nổi sẽ thành quỷ dị.

Thần bí và quỷ dị là hai thái cực, một làm người ta khao khát, một làm người ta hoài nghi, lòng người lạ như vậy đấy, khác nhau một chút thôi là chênh nhau như thiên đường và địa ngục.

- Đây là cái gì?

Lý Thừa Càn rất muốn biết thứ Vân Diệp lấy ra từ một chỗ bí mật như vậy rốt cuộc là cái gì:

- Đừng hỏi, lát nữa tới chỗ các lão tướng quân chỉ được mang tai mang mắt thôi, đừng hỏi gì, cũng đừng trả lời gì hết, ngươi sớm muộn gì cũng phải lên chiến trường, lần này Đại Đường công phạt những nời không thuần phục, là cơ hội tốt để ngươi lập công huân và uy vọng, nhớ kỹ, ngàn vạn lần đừng can thiệp vào sự chỉ huy của các tướng quân, ngươi chỉ cần ở trung quân nghe lời là được, bảo ngươi đi phía đông thì ngươi đừng đi phía tây, chỉ cần ngươi lên chiến trường dạo một vòng là được.

Lý Thừa Càn khí huyết phương cương, xưa nay hắn luôn cho rằng mình phải cầm đao đứng trên ngựa, cười ngạo ba quân, nghe Vân Diệp nói vậy thì không phục.

- Vậy thì ta vào trong quân làm gì, làm đứa trẻ ngoan còn lên chiến trường cái quái gì nữa?

Vân Diệp túm cổ áo Lý Thừa Càn nói:

- Ngươi hiểu cái rắm gì về đạo chiến trường, trong quân sợ nhất là lệnh xuất phát từ nhiều cửa, lục soái của ngươi đều là tân binh chưa thấy máu, ngươi cũng chẳng có kinh nghiệm lãnh binh tác chiến, cha ngươi là rồng trong bầy người còn chẳng ngoan ngoãn làm giáo úy bao năm dưới trướng Vân Định Hưng à?- Hôm nay ta dẫn ngươi tới phòng kia, trừ Hầu đại tướng quân ra, những người khác đều không khách khí với ngươi, đó là điều bình thường, phụ hoàng ngươi đang độ đỉnh thịnh đời người, là lúc mở rộng cương thổ, cho nên người ta không để ý tới ngươi, một là vì tị hiềm, hai là vì tị hiềm, ba là vì tị hiểm, biết chưa hả?

- Cho nên hiện giờ ngươi phải chuẩn bị cho sau này, tương lai định sẵn ngươi là hoàng đế, những lão tướng kia là cánh tay trái phải của ngươi, tương lai là trọng thần của ngươi, cấp cho bọn họ một ấn tượng khiêm tốn cẩn thận quan trọng hơn hết thảy.

- Ngươi muốn lên trận giết địch? Đó là chuyện đám não lợn mới làm, cho dù ngươi giết được một trăm tên, một nghìn tên cũng chẳng ảnh hưởng gì tới đại cục, người ta chỉ cần giết chết ngươi là đại thắng.

Lý Thừa Càn bị Vân Diệp nói cho choáng váng, hắn thế nào cũng không ngờ Vân Diệp lại lấy những lời độc ác nhất bình luận một bầu nhiệt huyết của hắn, bất giác có chút phẫn nộ.

- Ta muốn dẫn mười vạn thiết kỵ tung hoành thiên hạ, lập kỳ công ngàn đời, ta muốn ngắm mặt trời ở nơi mặt trời mọc, ta muốn chém cự mãng ở vùng ma thiêng khói độc phương nam, ta muốn đóng cột ở tuyệt vực phía tây, ta muốn nuôi ưng ở biển nóng phương bắc. Ngươi đừng biến ta thành con sâu đáng thương sống dưới cánh bậc trưởng bối.

"Bốp bốp bốp!" Vân Diệp cười vỗ tay, hùng tâm tráng chí này của Lý Thừa Càn lần đầu y nghe thấy, trong huyết mạch Lý gia luôn ẩn chứa dã tâm bừng bừng này.

Thấy Vân Diệp vỗ tay, phấn nộ của Lý Thừa Càn dịu xuống:

- Ngươi thấy suy nghĩ của ta ra sao?

- Đương nhiên là không tệ, là hoàng đế tương lai, ngươi phải có hùng tâm như thế, rất tốt, chỉ là nói hơi ngu xuẩn một chút, ta cho ngươi xem một thứ, để ngươi thấy suy nghĩ của ngươi ngu xuẩn như thế nào.

Lý Thừa Càn lại muốn nổi khùng, nhưng thấy Vân Diệp mở cuốn tranh trong tay, trải trên mặt đất, chỉ vào nó nói:

- Đây là thế giới của chúng ta, có một số nơi ta đã tới, một số nơi ta chỉ nghe nói, nhưng ta có tấm bản đồ này đủ để ta chỉ vào bản đồ nói lý tưởng của ngươi ngu xuẩn như thế nào rồi chứ?

Lý Thừa Càn phát hiện mình không nổi giận với Vân Diệp được, dù có cũng lập tức tự động bị tắt, nghe y nói thế, cùng Vân Diệp quỳ xuống đất xem bản đồ.

Nhìn hồi lâu, hắn nghi hoặc chỉ vào mảnh đất nhỏ ở phương đông:

- Đại Đường chỉ nhỏ như thế này thôi sao? Đại Đường ta có mười đạo, ba trăm sáu mươi châu quận, một nghìn năm trăm bảy mươi huyện, dọc ngang vạn dặm, không ngờ chỉ bé tẹo thế này?

Lý Thừa Càn nhìn bản đồ thế giới, cực kỳ bất mãn việc Đại Đường chỉ chiếm một vùng nho nhỏ, trong mắt hắn, Đại Đường phải là nơi lớn nhất thế giới.- Cái Thiên Trúc chết tiệt kia lại còn lớn hơn cả Đại Đường? Cái đế quốc La Mã chết tiệt biến cả đại dương thành hồ nội địa, bọn họ thực sự lớn như thế sao?

Lý Thừa Càn thành phần chủ nghĩa dân tộc cực đoan bất mãn cực hạn với việc phân chia thế giới, liên tục rống lên hỏi, mỗi câu đều mang sự đố kỵ rõ ràng.

- Ồ, đế quốc La Mã sụp đổ rồi, rất nhiều năm trước đã chia thay hai đế quốc La Mã đông tây, Tây La Mã đã diệt vong, chỉ còn Đông La Mã vẫn tồn tại, rất hùng mạnh. Lịch sử người Ba Tư cũng rất dài, hiện giờ vương triều Tát San chính là Ba Tư đang đại chiến với Đông La Mã, chưa ngừng lúc nào.

- Có điều ta muốn ngươi nhìn là vùng đất này.

Vân Diệp chỉ vào Da Lộ Tát Lãnh (Jerusalem), nói:

- Có một người cường đại tay cầm kiếm tay cầm kinh Cổ Lan ( Coran), thống nhất vùng đất này, sẽ mau chóng khuếch trương ra bên ngoài, bọn họ cực kỳ hiếu chiến, có một câu danh ngôn là, khi không thể cướp được ta không ngại cướp của huynh đệ mình. Kẻ này sẽ tấn công Ba Tư, chính là vương triều Tát San, sau đó sẽ tới phiên chúng ta, có điều thời gian còn sớm, ngươi còn có thời giang để chuẩn bị, còn cả vùng đất này nữa.

Chỉ vào cao nguyên Thanh Tạng, gỗ mấy cái:

- Có một kẻ nữa tên Tùng Tán Can Bố (Songzain Gambo) đã thống nhất vùng đất này, bọn họ tác chiến dũng cảm đồng thời chiếm địa lợi, từ trên đánh xuống dễ hơn từ dưới đánh lên, hơn nữa bọn họ thèm khát Nam Chiếu. Cho nên ta mới mới chiến tranh những năm này là nơi ngươi rèn luyện mình, không cần biểu hiện, tương lai còn nhiều phiền phức lớn cho ngươi, tương lai ngươi sẽ đánh trận tới nôn ra, giờ gấp cái chó gì.

Lý Thừa Càn mở to đôi mắt vô tri nhìn Vân Diệp:

- Làm sao ngươi biết những chuyện này? Vì sao Đại Đường ta xưa nay chỉ nghe qua loa vài lời về họ, mà nghe ngươi nói hình như đều là thật, ít nhất ta tin, vì ngươi chưa bao giờ lừa ta.

- Không phải đã nói với ngươi rồi sao, ta lưu lãng suốt mười bốn năm, sư phụ ta lại là cao nhân, nếu không biết những điều đó mới là lạ, phải dùng rất nhiều thời gian mới có thể mày mò ra hình dạng đại khái của thế giới này, cho nên ngươi hưởng lợi, bản đồ này tặng cho ngươi, tuy không chính xác lắm, nhưng phạm vi đại khái không thể sai.

Tấm bản đồ này Vân Diệp dùng rất nhiều thời gian vẽ từ di dộng của mình, riêng tỉ lệ đã khiến y tổn hao hết tế bào não, một số địa phương địa hình không giống, ví dụ cửa biển của Hoàng Hà, lấy bản đồ cương vực Đại Đường so sánh, thêm vào hình dạng đại khái của thế giới mới được thế này.

Cho Lý Thừa Càn cũng là bất đắc dĩ, Minh Nguyệt châu hôm nay đã hoàn toàn trói buộc Vân gia và thái tử vào một, muốn chạy cũng không có chỗ mà chạy, may là không phải tên Lý Thừa Càn khốn kiếp trên lịch sử, cho nên Vân Diệp lấy thứ giữ mạng trong tương lai ra. Lý Thừa Càn cẩn thận cuộn bản đồ lại, cởi lụa quấn đầu buộc vào, ngẩng đầu lên hỏi:

- Ngươi đem nó cho ta, muốn ta lợi dụng thứ này ra sao?

- Đương nhiên là muốn đi lừa đám lão soái hùng tâm bừng bừng kia, bọn họ luôn lo không đánh trận nữa sẽ không thoát được vận mệnh thỏ hết chó vào nồi. Cho nên phải nói với họ, còn phải đánh nhau nhiều, đời này bọn họ đừng mơ đánh hết, để bọn họ thấy ngày thỏ hết chó vào nồi sẽ mãi mãi không tới. Sau đó tiến cung đưa cho phụ hoàng của ngươi xem, nới với bệ hạ, lý tưởng của ngươi như vừa rồi. Tính sơ bộ, đợi khi ngươi đánh trận chén chê rồi thì bệ hạ cũng già, cái thế giới này tới phiên ngươi nắm giữ. Tất cả mọi người đều am tâm, đều hướng về một chỗ, giảm thiểu nội chiến tới mức tối đa, ta tin ngươi sẽ cắt một miếng bánh lớn cho dân tộc.

Nghĩ tới sự oai hùng của Lý Thừa Càn trong tương lai, Vân Diệp dạt dào cảm xúc, một tiểu nhân vật không đáng nói tới ở đời sau nay cũng có thể đứng ở bản đồ chỉ chỉ trỏ trỏ, đúng là khoan khoái cỡ nào.

- Vân Diệp, đây là Long Trung đối của ngươi phải không? Chưa rời cửa đã biết chuyện thiên hạ, ngươi làm ta cực kỳ kinh ngạc.

- Mơ đi, ta chẳng làm Gia Cát Lượng gì đó đâu, một là ta không thông minh như ông ấy, hai là ta lười, chuyện thì ngươi đi làm, ta ở đằng sau hưởng phúc, việc vất vả đừng có tìm ta, giờ mỗi ngày phải đi dạy học ta đã thấy mệt rồi. Đợi tương lai ngươi thành công thì phong cho ta một vị trí ở thật cao, chỉ cầm tiền không làm việc, để đám khốn kiếp ức hiếp ta cứ thấy ta là phải thi lễ. Đó là mộng tưởng của ta, nhớ đấy, nhất định phải để mộng tưởng của ta thành sự thực.

Lý Thừa Càn ngửa mặt cười lớn, nắm tay Vân Diệp nói:

- Chúng ta giao hẹn như thế, ta đi chinh phạt tứ phương, ngươi ở kinh thành ức hiếp người khác, chúng ta sống khoái lạc hết cuộc đời này.

Lý tưởng rất đầy đặn, hiện tại rất xương xẩu, không biết là ai nói câu này nhỉ, rất có đạo lý, nhất là hai thiếu niên vừa rồi đầu đầy ảo tưởng, một tự so với Lưu Bị, một tự coi như Gia Cát Lượng, đầu óc đầy ảo tưởng về cuộc sống tương lai.

Chuẩn bị mang sát khí lớn nhất đi dọa đám tướng soái đầy phòng, để tương lai tiến theo con đường của mình, Lý Thừa Càn chuẩn bị tiếp nhận mọi người nịnh bợ rồi, còn cùng Vân Diệp tham khảo xem mình phải biểu hiện thế nào tự tin chút, hay khiêm tốn một chút, cai hai nhất trí cho rằng, khiêm tốn một chút thì hơn.

Bản đồ lấy ra, Lý Tịnh nhìn một cái là nổi khùng, Lý Hiếu Cung không kìm được giận, Ngưu Tiến Đạt mắt muốn phun lửa, Trình Giảo Kim, Hầu Quân Tập thì ôm đầu như không nỡ nhìn. Úy Trì Cung xách cổ áo Lý Thừa Càn, Vân Diệp chửi mắng thối mặt.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau