ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 371 - Chương 375

Chương 371: Đấng Cứu Thế Kệ Sự Đời

Lý An Lan có nhi tử tất nhiên đòi hỏi, muốn cái này cái nọ một cách rất đường hoàng. Sinh xong cơ thể hư nhược, cần năm nghìn gánh lương thực bồi bổ. Con không được khỏe, hay mắc bệnh, cần dược liệu bồi bổ. Nói chung là toàn tính bằng đơn vị xe, không biết nhi tử của mình có gì không ổn mà lại cần nhiều thuốc như thế, đủ dùng cả hai đời rồi.

Con không có búp bê bùn do cha làm cho, cứ khóc suốt, làm lòng người ta chua xót, dù có nhận một trăm cân vàng cũng chẳng thèm, chỉ cần một xe búp bê bùn, phải đưa tới vào đúng lúc một trăm ngày của con. Ngày hôm đó người làm mẹ là nàng sẽ mời tất cả những người Liêu có thể mời ở Liêu tới, nói với họ vương của người Liêu đã ra đời, mặc dù chỉ biết khóc với bú, nhưng nếu không nghe lệnh của vương, hậu quả sẽ cực kỳ bi thảm.

Con mới sinh, phó dịch trong nhà không đủ nữa, người Liêu tay chân thô kệch, không biết chăm trẻ, phó dịch Vân gia dễ sai bảo hơn, chỉ đích danh muốn lão phó của Vân gia, không muốn người mới, con không có người bảo vệ cũng là vấn đề, phải đưa tới ba mươi bộ khải giáp, chỉ lấy minh quang khải.

Trừ khải giáp ra thì lão nãi nãi đồng ý hết, năm nghìn gánh lương thực đủ làm gì, Vân gia chẳng phải có chưởng quầy ở Uy Châu sao, lập tức đưa tới, gom lương ngay ở địa phương, không chỉ năm nghìn gánh.

Y phục trẻ con chật kín hai xe, Vân Diệp sờ một nghìn búp bê trong lò đã được nung khô, đưa theo cùng luôn. Lưu Tiến Bảo vì muốn có xuất thân tốt, tự xung phong đi Lĩnh Nam, đẫn theo sáu hộ vệ, đều là ấu tử trong nhà, không có hi vọng kế thừa gia nghiệp, đành đi Lĩnh Nam liều mạng.

Vân Tam bị chuyên môn phái đi chiếu cố tiểu thiểu gia, đi cùng còn có lão bà của hắn, phải rời Vân Diệp mà tên đó chẳng có lấy chút thương tâm nào, ngược lại còn rất phấn khích.

- Tiểu tử, sao lúc thì như con khỉ, lúc lại như thằng ngốc, chưa nói tự lẩm bẩm lại còn cười ngớ ngẩn, chẳng lẽ có chuyện gì vui lắm à, nói cho lão phu xem.

Lão Trình thò đầu tới, vị trí của ông ta gần phía trên hơn nhiều so với Vân Diệp và Lão Ngưu, chẳng biết thế nào mà mò xuống đây, hình như chú ý tới Vân Diệp lâu lắm rồi.

- Trình bá bá, Ngưu bá bá, tế trời xong chúng ta tới phường Hưng Hóa, cháu làm mấy món nhỏ, chúng ta uống vài chén, lòng cao hứng, nhưng không tiện nói ở đây.

Lão Trình, Lão Ngưu tán đồng gật đầu, tiếp tục đứng nghiêm nghe những lời thừa thãi dài lê thê của Lý Nhị với ông trời.

Gia quốc thiên hạ, Vân Diệp tin rằng mỗi lần tế trời Lý Nhị đều thành tâm thành kính, ăn chay từ ba ngày trước, mỗi ngày tắm rửa sáng tối. Lý Nhị háo sắc như mạng lúc này đương nhiên tuyệt đối cấm phòng sự, một mình thanh tâm quả dục ăn củ cải trong Duyên Niên điện.

Kèn đồng cực lớn đã thổi, âm vang trầm trầm, như quạ đen lởn vởn ở không trung. Mỗi hồi Lý Nhị đều đứng ở chỗ cao nhất, giang rộng hai tay làm dáng vẻ ôm lấy thiên hạ. Đám lực sĩ để thân trần sẽ gõ cật lực trống da trâu, sau đó là chiêng đồng, cuối cùng lại là kèn đồng.

Vân Diệp không biết chuyện đốt tiền giấy bắt đầu từ bao giờ, y chuyên môn đi hỏi sử quan, Chử Toại Lương khịt mũi coi thường câu hỏi của Vân Diệp, trong mắt ông ta, con người từ khi sinh ra là đã biết đốt tiền giấy cho tổ tiên, Vân Diệp hỏi câu này là trái với hiếu đạo.

Chẳng những ông ta khinh bỉ, Khổng Dĩnh Đạt ở bênh cạnh vô tình nghe thấy cũng liếc xéo mắt nhìn Vân Diệp, cứ như nhìn thấy cục phân, với bọn họ, hiếu đạo là thứ thứ tự có, giống như vì sao con người lại có hai cánh tay vậy, chỉ kẻ ngu xuẩn mới đi hỏi.

- Nhưng giấy tới thời Đông Hán mới được hoạn quan làm ra, chẳng lẽ trước đó chúng ta đốt trúc? Còn trước đó nứa đốt mai rùa? Bia đá? Hay là đốt đồ đồng.

- Nhãi con vô lý!

Hai lão già hoàn toàn không nói lý lẽ được, bọn họ không cần biết nó có phù hợp với thực tế không, chỉ cần biết hiếu đạo lớn hơn trời, đó là cơ sở vì sao con người được gọi là con người.

Dê con quỳ bú, con quạ nuôi cha mẹ, đó đều là mỹ cảnh nhân gian, chỉ có loại bất hiếu như Vân Diệp mới đi tra hỏi tận gốc vấn đề, mới là sự sỉ nhục của nhân gian. ikienthuc.org

Lão Trình, Lão Ngưu cười hì hà xem náo nhiệt, vờ không thấy Vân Diệp tranh luận với mấy vị túc nho.

Vân Diệp rất muốn nói cho bọn họ nghe, trên đời này bất kỳ chuyện gì cũng có thể tìm ra được gốc tích, cứ hồ đồ là không được, giống như Chử Toại Lương ghi lại cách nung gạch của Vân thị, toàn bộ chỉ có sáu chữ, trộn bùn đóng khuôn đem nung.

Không sai, chỉ sáu chữ thôi, tên khốn kiếp nắm giữ ghi chép nội dung điển tịch quan trọng nhất Đại Đường đó đem một phát minh cực lớn có lợi cho kinh tế quân sự quốc gia, ghi lại bằng sáu chữ.

Chẳng biết có ai dựa vào sáu chữ này mà nung ra gạch được không, ngược lại lai lịch, tổ tiên, quê quán của Vân Diệp lại ghi chép cực kỳ tỉ mỉ, trong phả hệ còn viết cả tên khốn Vân Định Hưng vào, đây là bôi nhọ lịch sử, nôi nhọ Vân gia.

- Đăng Thiện Công, Bá Thi Công, tiểu môn hộ như Vân gia đúng là không thể tới chỗ cao nhã, tiểu tử chi mong khi ngài khảo cứu Vân gia, chỉ cần lướt qua là được, không cần phí nhiều bút mực. Nhưng cách làm gạch, tạo xi măng, kết cấu công trình, mong ngài phí tâm nhiều hơn, viết chúng vào, tương lai truyền lại cho hậu thế, tạo phúc với con cháu mới là chuyện lớn.

Chử Toại Lương, Ngu Thế Nam nhìn nhau cười nhạt:

- Con người sống là để lấy thanh danh, vinh diệu tổ tông, coi đó là chuyện lớn, bao nhiêu người hận không thể cho cả ba đời vào, vì sao ngươi lại bất hiếu tới mức đó.

Vân Diệp kiên nhẫn nói:

- Hai vị tiên sinh thông thạo học vấn cổ kim, không phải đứa trẻ nói mồm như tiểu tử so được, tiểu tử chỉ cho rằng, những kỹ thuật đó nếu có thể làm quốc gia cường thịnh, dân sinh giàu có thì nên miêu tả nhiều hơn mà thôi. Chỉ có sáu chữ không thể nói hết sự ảo diệu trong đó, nếu truyền thừa bị đứt đoạn, đó là tổn thất lớn với dân tộc, tiểu tử thà để gia tộc mình mãi mãi vô danh còn hơn là tâm huyết của thư viện bị mai một.

- Sau này nếu ai còn nói lời như Vân Diệp là bại gia tử hay Trường An tam hại gì đó, lão phu nhất định vả miệng hắn.

Ngu Thế Nam đi tới vỗ vai Vân Diệp, rồi lấy từ trong ống tay áo ra một quyển sách, đặt vào tay y, cười lớn cùng Chử Toại Lương bỏ đi.

Sách không có tên, bên ngoài chỉ có một miếng da cứng, mở trang đầu, hàng chữ lọt vào mắt.

Mùa xuân năm Trinh Quan thứ tư, có người tên Vân Diệp môn đồ dị nhân, mang trí tuệ trăm nghề, dùng kỳ thuật làm những chuyện người khác không làm nổi. Lò nung vạn viên gạch, mười ngày trăm vạn, dựng lầu cao, xây thành trì...

Vân Diệp tiếp tục lật sách, chỉ thấy ghi trồng khoai tây, cách vận dụng phân bón, máy cày của Vân gia, cách xuyên thừng mũi trâu, trồng rau xanh vào mùa đông, toàn bộ đều có cả.

Lấy bụng tiểu nhân đo lòng quân tử, xấu hổ không để đâu cho hết, Vân Diệp cho say vào lòng, đuổi theo cười thật tươi với hai người Ngu Chử, chắp tay chạy vào Duyên Niên điện.

Đó là lần đầu Vân Diệp nhận được món quà ấm áp từ phía quan lại Đại Đường, không cần quý trọng, chỉ cần có lòng là được.

Những năm qua làm bao việc chỉ muốn nói với tất cả mọi người của Đại Đường, từng quên mỗi một cống hiến của mình vì thế giới này, dù là nhỏ nhất cũng phải ghi lại, tích lũy đủ lượng sẽ dẫn tới biến đổi về chất.

Xem ra bọn họ đã hiểu, thế là đủ, thị dân Trường An đã biết sức mạnh của mình khi hủy diệt Đậu gia, cuộc sống của phó dịch trong nhà huân quý hào môn ngày càng tốt hơn, không ai tùy ý đánh giết phó dịch nữa, thời đại giết người như giết chó đã kết thúc.

Chỉ cần kiên trì giữ cách làm hiện nay, để mỗi người được ăn no không phải là mộng tưởng.

Tiếng kèn đồng thật dài lại vang lên, Vân Diệp lần đầu tiên thành tâm cầu phúc với trời, lão tử cuối cùng cũng là một thành viên của Đại Đường rồi.

Từ Vân gia trang tử đi về phía bắc sẽ có một con đường nhỏ lát đá xanh, hai năm qua đã bị xe trâu xe ngựa nghiến qua thành từng rãnh nông, trên sàn đá còn có một lớp tuyết trắng mỏng như sương.

Cứ đi tiếp trên con đường đó, từ xa sẽ thấy những cây bách xanh um bao phủ cả thư viện.

Khúc Trác dẫm lên tuyết đọng trơn trượt tới cửa sau của thư viện, ngẩng đầu nhìn họa tiết kỳ lân và bàn long khắc ở cửa, trong tai là tiếng đọc sách kéo dài. Hắn đi qua cửa, mắt nhìn thẳng, không hề ngó ngang ngó dọc, mà đi thẳng một lèo qua đình viện, tới văn phòng của Vân Diệp đợi tiên sinh tan lớp.
Văn phòng của Vân Diệp được gọi là gió có thể vào, mưa có thể vào, học sinh tiên sinh có thể vào, chỉ riêng Ngụy vương Lý Thái không được vào, cho nên Khúc Trác an tâm ngồi xuống, dựa vào lưng ghế quan sát phòng của Vân Diệp.

Gian phòng không lớn, từ trên xuống dưới đều được quét vôi trắng, đơn giản gọn gàng, trong phòng bày từng hàng giá sách, trên giá xếp chặt đủ loại sách, đi vào là ngửi thấy khí tức của sách vở. Phía tây tách ra thành một gian, treo rèm vài màu lam rất dày, gần cửa sổ đặt một cái bàn lớn, một cái bút ngọc thạch, một cái gác bút ngọc thạch đều được trạm khắc cầu kỳ, một đôi ngọc chặn giấy, đều là vật được Vân Diệp yêu thích.

Trừ những thứ đó ra không bày bất kỳ một thứ gì, không thấy cuốn sách nào cũng không thấy tờ giấy nào, trên bốn mặt tường cũng không thấy một bức tranh chữ hay tranh thủy mặc nào, chỉ có ở bức tường phía tây có một bức tranh cương vực Đại Đường rất kỳ quái.

Khúc Trác mỗi lần tới đây đều không kìm được ý nghĩ đám học sĩ văn nhân treo tranh treo họa đầy tường thực ra đa phần là hạng vô dụng học đòi làm sang mà thôi, người có học vấn như Vân Diệp tiên sinh không cần khoe khoang ra như thế, chỉ chứa trong bụng mình, càng chẳng cần treo lên tường dọa người khác.

Tiếng chuông ngoài cửa sổ vang lên, Vân Diệp nách kẹp một cuốn sách, tay càm một cái thước gỗ, còn có một cái hình tam giác gỗ rất lớn từ ngoài vội vã đi vào, vừa mới bỏ đồ đạc trong tay xuống, Khúc Trác đã đưa âm trà không nóng không lạnh cực vừa tầm tới.

Vân Diệp nhận lấy ấm trà, tu một ngụm, hỏi:

- Ngươi không ở chỗ Đường công nghiên cứu học vấn, vì sao chạy tới chỗ ta.

- Tiên sinh ba ngày trước bảo học sinh đợi ở đây, vì sao không nhận, ba ngày trước khi tiễn biệt có vỗ lên vai học sinh ba cái, nếu như không nói lên vấn đề, học sinh không còn gì để nói.

- Ta vỗ vai ngươi ba cái là khích lệ ngươi học cho chăm chỉ, đừng suy nghĩ lung tung, làm người nên thành thực một chút vẫn hơn, lấy đâu ra mấy suy nghĩ kỳ quái như thế?

- Tiên sinh đừng lừa học sinh, học sinh xuất thân nô lệ, được tiên sinh không chê, lựa chọn đề bạt trong bao người, không có gì báo đáp, song lòng uống nước nhớ nguồn vẫn có, chỉ cần tiên sinh hạ lệnh một tiếng, dù núi đao biển lửa chăng nữa học sinh cũng không sợ.

Vân Diệp đỡ Khúc Trác lên, bảo:

- Thư viện chưa bao giờ ban ơn cho người khác, hay lấy ơn nghĩa bắt ép người, tất cả những việc bọn ta làm đều có thể đứng dưới trời xanh mây trắng cho bất kỳ ai kiểm tra. Ngươi là một học sinh thông minh, nói đúng lắm, ta vỗ vai ngươi ba cái là thăm dò, nếu như ngươi có thể lĩnh hội, tất nhiên có việc trọng yếu giao cho ngươi. Có điều hiện giờ chuyện quan trọng nhất là học tốt bản lĩnh của Đường công, sau này có cơ hội thể hiện. Có một chức vị, vừa vặn cần người như ngươi đảm trách.

- Tiên sinh gọi học sinh tới đây là để nói những lời này?

Vân Diệp cười gật đầu:

- Trên đời này thứ trân quý nhất không phải vàng bạc châu báu mà là con người, ta cho rằng như vậy, thư viện cho rằng như vậy, bệ hạ cũng cho rằng như vậy. Mỗi khi xuất hiện một nhân tài có thể đào tạo thì phải tiếp nhận khảo nghiệm tương ứng. Ngươi chuẩn bị sẵn sàng đi, vì nó rất thống khổ, đôi khi còn nguy tới tính mạng.

Uống một ngụm trà nói tiếp:

- Ngươi có thể nhận ra ý khác từ ba cái vỗ vai của ta, ta cảm thấy tự hào về ngươi. Tiểu tử, chịu đựng nhé, sẽ có liên tiếp phiền toái tới tìm ngươi, mong ngươi chịu được.

- Gia mẫu mới thoát được nô tịch, không chịu nổi phong ba, nhưng bản thân học sinh, tiên sinh đừng coi là người, từ nhỏ học sinh đã lang bạt khốn khổ, từng suýt chút nữa bị trâu cày húc chết, cũng thiếu chút nữa chết lạnh trong gió tuyết, sống được tới giờ là ông trời thương xót. Tiểu tử sống được là vì không coi mình là người, tiên sinh không nên nói cho tiểu tử, để tiểu tử bộc phát trong sợ hãi có tốt hơn không?

- Ngươi đã bao giờ nghe nói thư viện đem ý chí của mình áp đặt lên người khác chưa? Đường là do bản thân chọn, đừng hối hận, đi đi, nếu như ngươi đã nhận thì phải chịu đựng, bọn ta không giúp ngươi, cũng không tăng thêm độ khó, chịu đựng được, ngươi sẽ được tiến cử, không chịu được, thư viện không để ý tới ngươi nữa, mặc ngươi tự sinh tự diệt.

Mắt tiễn Khúc Trác đi, Vân Diệp cười lớn, lẩm bẩm:

- Tiểu tử, lão sư chỉ giúp được ngươi tới đây thôi.

Khởi nguồn sự việc rất đơn giản, bình thường như chúng ta ăn cơm mỗi ngày vậy, Khúc Trác trong chuyến đi sứ lần này gần như chiếm mọi lợi ích, quan viên Hồng Lư tự cực kỳ để bụng, nhất là tiểu nhi tử của Đường Kiệm, Đường Thiện Trì bất mãn với việc phụ thân truyền học vấn ra ngoài, tuyên bố muốn cho tên chăn trâu kia biết mặt.

Vân Diệp không ngại giúp hắn một chút, nhưng càng hi vọng hắn có thể vượt qua được trận phong ba này, bất kể là từ lễ pháp hay là từ địa vị, hắn đều không phải là đối thủ của những kẻ kia, chỉ có cách để hắn hiểu lầm rằng đây là một khảo nghiệm, có lẽ hắn vượt qua được. Trên đời này chẳng cái gì không bỏ sức mà có được, nếu như ngay cả chuyện này mà hắn còn không xử lý được, còn mong đợi hắn vào chuyện khác sao?

Cần giúp đỡ không phải chỉ một mình Khúc Trác, nhìn qua cành hoa, một thanh y nam tử đang ôm một đống sách buồn bã đi một mình, học sinh khác rảo bước đi qua hắn, không thèm nhìn hắn một cái, coi hắn là không khí.
Nếu như không phải biết về sau hắn bay cao thế nào, Vân Diệp định để hắn dạy học trong thư viện cả đời cho xong, thất bại thảm hại trong cuộc giao phong với một đám hoàn khố, thôn tính đất đai tựa hồ biến thành nan đề không thể giải, ai cũng cho rằng Đại Đường có vô số đất đai, đủ cho tất cả mọi người có phần của mình, chẳng qua là xa gần khác nhau mà thôi.

Mã Chu thì không cho rằng như vậy, hắn cho rằng thế gia hào môn hưởng thụ tôn vinh vô thượng, vậy càng phải gánh vác thêm trách nhiệm, ví dụ đất đai ở xa phải phân cho quý tộc, chứ không phải bình dân, là phía nhược tiểu, bình dân phải được chiếu cố nhiều hơn.

Thời gian qua Vân Diệp bàng quan, nhìn thấy Mã Chu bị công kích cũng không tới giúp hắn, tên học sinh nghèo khổ này tựa hồ đã rơi vào khốn cảnh.

Đội ngũ của hắn bị đám hoàn khố chết tiệt phân hóa lôi kéo hoặc cám dỗ, giống như một đám chim sẽ trước đại nạn, tan tác hết cả.

Đám hoàn khố đó không hề dùng thủ đoạn cứng rắn, chỉ lợi dụng ưu thế của mình, giải quyết những lo lắng của số học sinh kia mà thôi.

Trong viện làm thế là hợp lý, mỗi cá nhân đều có thể tận dụng hợp lý nguồn lực của mình, dùng thế ép người không phải là không được, chỉ cần đừng uy hiếp, dọa dẫm là chấp nhận.

Nhà nghèo muốn đạt được mục đích của mình phải cần con đường khác, dựa vào người khác bố thí không phải là kế lâu dài, quốc tế ca cũng nói, chưa bao giờ có đấng cứu thế, cao tăng cũng nói, bái phật chính là bái bản thân.

Sức mạnh trí tuệ là vô hạn, Mã Chu rõ ràng còn chưa phát hiện ra sơ hở của đối phương, nhìn thấy Vân Diệp đi tới, muốn xin Vân Diệp nói một câu công bằng vì dân nghèo, trong mắt hắn, tiên sinh đại công vô tư như vậy, mình sẽ được ủng hộ, chỉ là hắn quên, tiên sinh cũng là hoàn khố, còn là tên hoàn khố lớn nhất.

- Vân hầu, ngài là tiên sinh của thư viện, chẳng lẽ ngài cũng trơ mắt nhìn Đại Đường từng bước rơi xuống vực sâu hay sao?

Vừa mới lên tiếng đã lôi đại nghĩa ra, có lẽ hắn cho rằng tiên sinh là người khảng khái như hắn, không chấp nhận được chuyện sai trái. Mặc dù cầu xin nhầm đối tượng, nhưng biết cầu cứu người khác là khởi đầu tốt.

- Mã Chu, ngươi cầu xin nhầm đối tượng rồi, theo lý luận của ngươi thì ta cũng là phía được lợi, ngươi câu cá ở mép thuyền, xin người được lợi giúp đỡ, khác gì yêu cầu hổ giết chết sói ăn thịt người, sói ăn thịt người, còn hổ thì không ăn à?

Vỗ lưng Mã Chu, Vân Diệp bỏ đi, không hề để ý tới Mã Chu như đưa đám, hắn không nghĩ ra biện pháp thì không ai giúp được hắn, có điều Vân Diệp tin vào hắn, danh thần thiên cổ không phải chỉ có chút năng lực như thế.

Cái quán nhỏ ở cổng thư viện vẫn náo nhiệt, đó là nơi duy nhất có thể cho đám học sinh phóng túng, bất kể bọn chúng ồn ào thế nào, Hoàng Thử đều nằm gục sau cái quầy sáng bóng nhìn bọn chúng cười đùa. Lúc như thế hắn thường đặt một chén rượu nhỏ lên quầy, đặt đậu nành rang chín ở trên lò, uống chút rượu mỗi ngày của mình.

Hắn thích cuộc sống như thế này, lão bà nói mỗi ngày chỉ được uống hai chén, hắn chỉ uống hai chén, tuyệt đối không hơn cũng không kém.

Hôm nay đậu nành quá khô, nhai trong miệng rào rạo, một tiểu cô nương thanh tú ở bên cạnh, gom đậu nành tán loạn vào, để cha mình lấy thuận tay hơn.

Vân Diệp không hề khách khí vơ một nắm đậu, cho vào miệng nhai từng hạt một, y không uống rượu, chỉ thích cướp đậu của Hoàng Thử ăn.

Cái bệnh này không phải chỉ mình Vân Diệp có, Lý Thái cũng vậy, vì thế bị tiểu cô nương lườm không ít, quen lắm rồi, một đứa bé mới lớn còn chưa biết vương gia và hầu gia đại biểu cho cái gì, chỉ biết đó là hai kẻ độc ác, thích nghĩ cách bắt nạt cha mình.

- Hoàng Thử, thời gian qua ngươi nhàn nhã quá đấy, thư viện mỗi tháng trả ngươi hai quan không phải ngươi nhàn rỗi đi trông cửa hiệu nhà mình, hiện giờ trong trang rất nhiều người đang đào hầm, nếu ngươi không đi xem, chẳng may hầm sập chết người thì ngươi làm thế nào, giấu cái mặt vào đâu.

- Hầu gia, người trong trang chúng ta giờ điên rồi, nhà nhà đào hầm, có mấy nhà đào hầm đủ chôn luôn cả nhà, như vậy mà còn chưa hài lòng, dùng gỗ chống tiếp tục đào sâu hơn. Còn chẳng phải do ngó sen và khoai tây gây ra, nhà nào năm ngoài cũng kiếm được, năm nay mốn giữ thêm chút rau củ, mong khai xuân đổi thêm ít tiền, rau thối mà cũng đòi hai đồng một cân. Cả trang toàn hầm lớn hầm nhỏ, có mấy hộ đào thông với nhau rồi, tiếp tục thế này cả trang bị đào rỗng mất, khi có lũ lụt, sập xuống thì phiền toái to. Tiểu nhân mắng mấy hộ, tham tiền tới mức không cần mạng nữa.

Lý Tịnh đang nghiên cứu địa hình thảo nguyên, Lý Tích đang điều binh khiển tướng ở tiền phương, Đỗ Như Hối chuẩn bị lương thảo khí giời, Lý Thừa Càn sẵn sàng theo quân xuất chinh, Lý Nhị đang chuẩn bị chiếu lệch rút phủ binh trong dân gian, Phòng Huyền Linh bẩn rộn chuẩn bị quan văn theo quân. Ngay cả Trường Tôn thị cũng bắt đầu ăn chay để cầu phúc cho các tướng sĩ, bộ máy chiến tranh của Đại Đường đã bắt đầu chuyển động, trên dưới bận rộn tíu tít.

Chỉ có Vân Diệp là nhàn không việc gì làm, binh bộ hai lần phát công văn đều bị y lấy cớ bệnh chưa lành để đối phó, so với chiến tranh, y thích tán gẫu với Hoàng Thử hơn.

- Ngươi suốt ngày trốn trong nhà, quanh quẩn bên lão bà, còn chút dáng vẻ nam nhân nào không?

Vân Diệp mèo chê mèo lắm lông:

- Hầu gia, tiểu nhân trước kia một thân một mình, trải qua vô số nguy hiểm, hiện giờ chỉ muốn canh bên bà nương, cuộc sống hơi nhàm chán một chút, tiểu nhân kém cỏi, thích cuộc sống nhàm chán này, bà nương bụng lại to rồi, hiện giờ không ra ngoài được.

Lý tưởng của Hoàng Thử là thế, làm tiểu lão bản, sống thật bình đạm, người thế nào thì sống thế đấy, trời định sẵn rồi. Chỉ là y không ngờ mình và Hoàng Thử giống nhau y hệt, lời lúc nãy chê bai Hoàng Thử chính là lời Lão Trình răn dạy Vân Diệp.

Vượng Tài kéo xe ngựa chở Vân Diêp về nhà, người và ngựa đều không muốn về nhà, cho nên đi với tốc độ chậm nhất. Đống cỏ khô bên đường có động tĩnh, liền nhảy xuống xe ngựa, lấy gậy quất, xem có thỏ kinh động nhảy ra không, thấy một đám chim sẻ nhảy trên cây cũng ném một hòn đá khiến chúng bay dáo dác.

Bà bầu ở nhà bụng to lắm rồi, chỉ một tháng nữa là sinh, mang thai tính khí thay đổi kinh khủng, đủ các loại tính xấu bày ra vô tận, thích nhất là Na Mộ Nhật hầu hạ, cho dù nàng chân tay lòng ngóng không hầu hạ nổi cũng muốn Na Mộ Nhật ở bên cạnh.

Cứ tưởng Na Mộ Nhật sẽ rất tủi thân, ai ngờ bản thân Na Mộ Nhật cũng thích sán tới gần Tân nguyệt, bị sai bảo như chong chóng cũng không oán thán gì, cả ngày chỉ biết há miệng cười ngốc nghếch.

Vì chuyện này Vân Diệp đã nói Tân Nguyệt mấy lần rồi, tiếc là nói mãi không ăn thua.

Mới về nhà, đang cởi dây cương cho Vượng Tài thì Tân Nguyệt lên đón, đẩy Na Mộ Nhật cũng đi đón về, bảo chuẩn bị trà nước, tự mình ân cần phủi bụi trên người Vân Diệp.

- Trà của Na Mộ Nhật không uống nổi, nàng ấy sẽ tống thật nhiều lá trà vào, bao nhiêu nha hoàn như vậy, nàng chỉ sai bảo mỗi Na Mộ Nhật.

- Na Mộ Nhật ở nhà chưa được bao lâu, phu quân là nam nhân gia không hiểu, nhà ta còn rất xa lạ với muội ấy, chỉ có làm nhiều, bận rộn nhiều một chút mới được, như vậy mới không cảm thấy cô đơn, mới biết nhớ tới cái nhà này. Phu quân tưởng thiếp thân thích muội ấy rửa chân cho à? Rửa một lần đau hai ngày, chỉ để nữ nhân ngốc ấy trong lòng thoải mái hơn một chút thôi.

Tân Nguyệt chỉ cần nói tới chuyện này là làm cái bộ nắm chắc mọi việc trong tay, còn chắc hơn cả Lý đại tướng quân bàn phương lược quân sự.

- Hai kẻ biến thái, một thích ức hiếp người khác, một thích bị người khác ức hiếp, ta chẳng nói nữa, không hiểu nổi chuyện của đám bà nương các nàng.

- Phu quân nói chuyện quốc quân đại sự, thiếp thân chẳng hiểu gì cả, đó là chuyện chàng nên lo, nữ nhân xen vào là không hiểu chuyện. Chàng có thấy nương nương xen vào chuyện triều chính không? Bản đồ của chàng, thiếp thân nhìn cũng chẳng hiểu, bên trên là đại sự điều binh khiển tướng, vậy mà chàng bày bừa trên bàn, nếu bị thám tử nhìn thấy, không biết chết bao nhiêu tướng sĩ. Đây là chìa khóa, thiếp giữ cho chàng đấy, bảo đám Giang thúc trông coi thêm một chút, lần trước thiếp thấy Thì Thì và Tiểu Vũ quay quanh bản đồ cắm cờ nhỏ của chàng nhìn suốt, như vậy không được.

- Còn về chuyện trong nhà, chàng quản ít thôi, Na Mộ Nhật không bị thiếp ức hiếp đâu, muội ấy có Hoạn Nương bày kế cho, cho nên nhẫn nhục chịu đựng, đừng tưởng thiếp thân không biết, chẳng qua là vờ đáng thương để cho chàng thương thôi. Trước kia chàng không bao giờ nói thiếp, giờ mấy ngày mà đã nói thiếp bốn năm lần rồi.

- Đừng tưởng nha đầu đó ngốc nghếch, lòng khôn như rận ấy, chàng coi thường tiểu thiếp của mình rồi.

Chẳng biết Tân Nguyệt có nói quá lên không, Hoạn Nương chắc chắn có bày kế cho Na Mộ Nhật, nhưng Na Mộ Nhật thì làm gì có tâm cơ gì, mà thôi y chẳng muốn quản chuyện của mấy bà nương này, chỉ cần đừng náo loạn nhà lên là được, hiện giờ y chẳng buồn làm chuyện gì hết, chỉ đợi con mình ra đời.

Chương 372: Vấn đề xử nữ năm mươi tuổi

Cầm lấy bàn chải trong tay Tân Nguyệt, thuận tiện chải lông cho Vượng Tài, mùa đông lông Vượng Tài cực đẹp, năm nay nó được hơn bốn tuổi rồi, lông sáng ánh lên, giờ màu lông đã thuần hơn nhiều, toàn thân phủ một màu mận chin rất đậm, trên mặt có khoang trắng, còn ở đúng vị trí mi tâm, bốn vó cũng có khoang trắng, nếu là ngựa đen sẽ được gọi là ô vân đạp tuyết.

Nhớ tới chuyện này đúng là bực mình, tên tiểu tử Lý Thuần Phong đúng là muốn ăn đòn mà, lần trước tới xem điềm lành của Vượng Tài nói Vượng Tài có dấu nước mắt, là sao chổi, cần phải mau chóng xử lý con ngựa này.

Xử lý muội muội ngươi ấy, Vân Diệp nổi cơn tam bành ngay tại chỗ, ngươi nói xử lý ta cũng được, con mẹ nó ta mới là sao chổi thực sự, tiếng tăm vang khắp Trường An, còn xử lý Vượng Tài? Đúng là muốn chết, có ngựa nhà ai được người ta yêu như Vượng Tài nhà ta không? Nhà ta luôn cưng nó như mèo chiêu tài vậy.

Mi tâm có khoang trắng là vệt nước mắt? Đó là dấu hiệu của bảo mã, khi đó Vân Diệp ấn luôn Lý Thuần Phòng gầy yếu xuống chuồng ngựa, đánh cho tới khi hắn phải nói Vượng Tài là bảo mã mới chịu tha.

So với Vượng Tài, Lý Thuần Phong chẳng bằng cục cứt chó, trong mắt Vân Diệp thì hắn chỉ là tên đạo sĩ lừa ăn lừa uống, suốt ngày lừa người này, gạt người kia, nghe nói còn dám huênh hoang là có thể nhìn thấu chuyện năm trăm năm sau.

Không phải Vân Diệp xem thường đôi sư đồ được Đại Đường coi như thần tiên đó, con mẹ nó ngươi cùng lắm chỉ thấy được năm trăm năm, lão tử ngay cả chuyện một nghìn năm trăm năm sau còn rõ nữa là.

Tiểu Vũ đi qua trước mặt hắn tám mươi lần rồi, chỉ nói cốt cách thanh kỳ, tương lai sẽ là mỹ nhân. Còn về câu tiên đoán trứ danh của hắn về Vũ Mị Nương thì chưa nghe nói tới bao giờ. Xem ra là đám ghi chép sử khốn kiếp thích vỗ mông thêm vào.

Chải long xong cho Vượng Tài, tạm biệt nói rồi trở về phòng, chỉ cần Vân Diệp ngồi trên giường là Na Mộ Nhật nhất định nằm trong lòng y, thân thể mềm mại cọ qua cọ lại, cả hai người đều rất hưởng thụ cảm giác đó.

Tân Nguyệt cũng rất muốn leo lên, nhưng bụng to cản trở nàng hưởng thụ thời khắc êm đềm hiếm có của phu thê.

Vân Diệp luôn về nhà muộn, lúc này các nàng đều đã ăn cơm rồi, cho nên y phải ăn một mình, trên cái bàn nhỏ bày ba bốn món ăn, một bát mỳ, đó là cơm tối của Vân Diệp. Ăn uống thế này với thời hiện đại mà nói tối đa chỉ là trung đẳng, một cái đùi gà, một đĩa rau xanh, mấy miếng thịt dê, thêm vào dưa muối, toàn bộ thức ăn chỉ có thế.

Đôi khi Vân Diệp nghĩ lan man, con người sống trên đời tóm gọn lại chỉ có hai chữ ăn mặc, cuộc sống của con người thường chỉ vây quanh hai chữ này.

Còn về công danh lợi lộc, đó là thứ quái đản mà bọn ăn no không có chuyện gì làm bày ra, xếp hàng cuối cùng, không đáng nói tới, còn về nữ nhân thì càng kỳ quái.

Giữa nam và nữ chẳng qua chỉ là một loại bản năng duy trì chủng tộc mà thôi, tất cả giống loài đều muốn mang gien của mình truyền bá càng nhiều càng tốt, cho nên sư tử mới liên tục khiêu chiến sư vương, chính là vì chiếm đoạt thêm nhiều sư tử cái để truyền lại hậu đại của mình.
Sao mà giống hành vi của Lý Nhị vậy cơ chứ, chỉ có điều sư tử chiếm lấy toàn bộ sư tử cái không bỏ qua con nào, loại năng lực này Lý Nhị còn phải đợi đề cao, tránh hoàng cung luôn có xử nữ năm sáu chục tuổi xuất hiện, thời gian trước đã đưa tới trang bảy tám người rồi.

 

Xử nữ năm mươi tuổi, đó là sự dày vò, phía tây Ngọc Sơn có một trang tử sập sệ, đó là trang tử Vân Diệp dùng tiền của thái giám và cung nữ thao tác, dùng kim ngạch lớn gấp mười mua lấy.

Bốn năm thái giám nghỉ hưu được Trường Tôn thị phái tới theo quản gia Lão Tiền học quản lý trang ra sao.

Chuyện trong hoàng cung không thông báo cho Trường Tôn thị là sẽ có rắc rối lớn, bản thân Vô Thiệt cầu xin hoàng đế, hi vọng thái giám cung nữ rời cung có một chỗ dưỡng lão, không tới mức bị đói bị lạnh mà chết.

Lý Nhị giao chuyện này cho Trường Tôn thị, bản thân không quản, Trường Tôn thị rất tự nhiên giao cho Vân Diệp, còn bỏ ra một nghìn quan, coi như là làm trọn tình trọn nghĩa, còn về sau này những thái giám già, cung nữ già kia dưỡng lão ra sao thì bà ta mặc. 

Ăn một miếng mỳ, đùi gà nhét cho Na Mộ Nhật ở đằng sau nhìn y ăn tới chảy nước miếng, nữ nhân này hỏng rồi, từ nhỏ đã để lại bệnh nan y, không chịu nổi khi nhìn thấy người ta ăn, rõ ràng mình ăn no lắm rồi, nhìn người khác ăn vẫn thèm.

Tân Nguyệt đẩy ngực Na Mộ Nhật một cái, nói:- Mới ăn cơm xong, cả con gà bị muội ấy ăn hết, còn húp hết nước canh, người sắp béo thành lợn, ngực còn to hơn cả người sắp nuôi con như thiếp, về thảo nguyên không biết ngựa nó còn chở nổi không.

Nữ lưu manh ra tay làm Na Một Nhật khó xử, người trên thảo nguyên chỉ cần có cơ hội có cái ăn là quyết không bỏ qua, nhất định tăng thêm ít mỡ để chuẩn bị cho mùa đông, trâu bò cừu dê như thế, người cũng như thế.

Vân Diệp quay đầu lại nhìn Na Mộ Nhật ngực vểnh mông cong, tuyệt vời, eo vẫn rất thon gọn, còn chỗ khác to lên cũng không tệ. Thấy Na Mộ Nhật ăn xong đùi gà, còn nhìn thịt dê, thế là đem thịt dê cho nàng, ăn nhiều chút.

Đầu óc chẳng được nhàn, tiếp đó nghĩ, Trường Tôn thị nhất định biết hết chuyện trong cung, nói không chừng đang xem Vân Diệp rốt cuộc định xen vào mức độ nào mới điều chỉnh sách lược ứng phó.

Chuyện này không thể tìm Lý Thừa Càn, nếu như kéo hắn vào, không có lợi ích gì cho việc kế thừa hoàng vị của hắn sau này, mình cũng không thể tham dự vào, ai mà biết trong đó có bao nhiêu chuyện dơ dáy, dính vào ba năm cũng chẳng rửa sạch.

Ai dính vào những người này mà không để lại hậu họa? Đũa chống lên cằm, từng khuôn mặt hiện lên trong đầu.

Đột nhiên một đống người dừng lại trong đầu, những người này chắc không có vấn đề, chuyện xấu không truyền ra ngoài, để người Lý gia tự quản là tốt rồi, mình nếu chẳng phải luôn cẩn thận, rơi vào xung đột trong cung thì sớm thành khúc xương.

Lý gia giỏi sinh cường nhân, bất kể nam nữ đều là nhân vật ghê gớm, so với đem tâm tư dùng để đấu đá nhau, chẳng bằng dùng chút tâm tư cho những người ti tiện kia.

Quản lý một cái trang là một môn học vấn, bọn họ sau khi xuất giá chẳng phải cũng sẽ quản lý gia nghiệp của mình sao? Loại không có não như Hoằng Hóa công chúa thì khỏi tính.

Trường Nhạc, Cao Dương, Lan Lăng đều là nhân tuyển tốt, trước khi xuất giá thay hoàng cung quản lý thái giám, sau khi xuất giá thì giao quyền lại cho những công chúa chưa xuất giá, mình chỉ cần huấn luyện những cô công chúa không có đầu óc của Lý Nhị là được.

Nghĩ thông rồi, Vân Diệp cũng phải vỗ tay vì trí tuệ của mình, vứt bỏ được phiền toái lớn, đám thái giám chết tiệt đó nếu đã thích công chúa, vậy cho thích hết công chúa trong hoàng cung, không bỏ qua một ai.

Đầu óc không ngừng suy nghĩ, miệng cũng thèm ăn mạnh, đang chuẩn bị ăn hết sạch bát mỳ thì phát hiện ra bát trống mất rồi, Na Mộ Nhật nằm dựa vào gối rên hừ hừ, bụng phềnh lên, ấy, đừng nói là lại có thai nhé.

Chương 373: Khổ não của Công Thâu Mộc

Nữ nhân thích dạo phố đó là thiên tính, nhất là hai nữ chủ nhân của Vân gia hiện giờ, thêm vào vô số cô cô, thẩm thẩm, tỷ tỷ, muội muội, tới cuối năm tất nhiên phải sắm sửa một phen, mới sáng sớm đã đánh bảy tám cỗ xe, mười mấy nha hoàn, một đống hộ viện, rầm rầm rộ rộ đánh về phía Trường An.

- Đợi đã, đem Thì Thì theo.

Gọi Đại Nha, Tiểu Nha sắp rời cửa, kéo Thì Thì theo giao vào trong tay Đại Nha, đứa bé này một mình nấp sau cánh cửa nhìn bộ dạng vui vẻ của đám nữ nhân, nhưng bản thân lại không muốn đi, nguyên nhân rất đơn giản, nó muốn giữ tiền sư phụ cho để mua cho người cha hòa thượng thanh đao tốt nhất, đao của cha đã cùn mất cả mũi rồi, không dùng được nữa.

Lấy từ trong lòng ra một túi tiền, hai đĩnh bạc nhét cho Thì Thì, vỗ đầu tiểu cô nương:

- Con đó, đừng có hiểu chuyện quá, trẻ con thì phải chơi đùa, muốn mua đao cho cha con cũng không cần ủy khuất bản thân, lần này mua thêm ít đồ thích ăn, một ít đồ chơi, mua cho mình cái trâm cũng được, không được giữ tiền.

Thì Thì rất nghe lời, cười vâng một tiếng to, ôm đống tiền hớn hở lên xe.

Chính lúc Vân Diệp đang mặt đầy thỏa mãn nhìn người nhà náo nức chuẩn bị đi tiêu tiền thì có người kéo áo y, cúi đầu nhìn, thì ra là Tiểu Vũ, một tay kéo áo một tay thò ra rất dài, nó cũng muốn tiền?

- Tiểu Vũ, muội là nha đầu nhà quốc công, gia tài vạn quan sao còn xin ta tiền, nếu ta cho muội tiền, cha muội sẽ thấy ta không biết quy củ, cố ý làm nhà muội xấu mặt.

Vân Diệp khom lưng nói với Tiểu Vũ.

Nha đầu này hiện giờ cắm rễ ở Vân gia rồi, ăn chực, uống chực, chơi chực, học chực, y phục chực là chuyện nhỏ, nếu cha nó mà biết còn xin cả tiền của Vân gia thì Vân Diệp đoán chừng Lão Vũ sẽ nổi điên, thể diện của phủ quốc công sẽ mất sạch.

- Người là sự phụ của con, con không xin tiền người thì xin ai, mẹ con không có tiền, mỗi tháng chỉ cho con năm đồng, cha cũng không cho tiền, chỉ cho ca ca. Con đã gọi người là sư phụ rồi, người cho Thì Thì bạc cũng phải cho con, hai cái.

Đôi mắt vừa to vừa sáng của tiểu nha đầu long lanh, nước mắt chực rơi xuống, hai ngón tay trắng nõn lắc lư trước mặt Vân Diệp, xin tiền rất hiển nhiên.

- Muội gọi ta là sư phụ bao giờ, sao ta không biết, chuyện bái sư này cha muội không đồng ý sao được.

- Hôm nọ khi sư phụ ngủ dưới mặt trời, con gọi sư phụ, người "ừ", bây giờ lại nuốt lời à?

Vân Diệp gãi đầu, có chuyện này sao? Có điều lúc mình ngủ mơ mơ màng màng, có khi có chuyện này thật, nhìn tiểu cô nương khóc tới nơi, không thể cứng rắn nổi. Ai có thể nói không với Vũ Mị Nương chứ? Dù Tiểu Vũ bây giờ chưa phải là Vũ Mị Nương, nhưng cô bé xinh đẹp như thiên sứ này làm người ta khó từ chối được, thôi, đồ đệ mà, dạy một đứa là dạy, dạy hai đứa cũng là dạy, vả lại dạy đọc sách là Văn Phu lão tiên sinh, có phải ta đâu, Vũ Mị Nương tương lai thì trí tuệ không phải là vấn đề, cứ vậy đi, mai viết cho Lão Vũ một tấm thiếp, một vị công gia sa sút, chút thể diện này phải cho ta chứ.

 

Không có hai đĩnh bạc, tiểu nha đầu liền lục túi tiền lấy hai miếng bạc trông to nhất, trắng nhất, rồi cẩn thận cho vào cái túi nhỏ của mình, hò reo trèo lên xe.

Tân Nguyệt vén rèm lên nhìn, chỉ cười không nói gì, Na Mộ Nhật, bị nàng đẩy vào một cách thô bạo, cô tiểu thiếp này không hiểu quy củ gì hết, không biết Trình phu nhân, Ngưu phu nhân thấy có cười không, thật là đau đầu mà.

Vân Diệp lấy từ trong lòng ra một cái lò sưởi tay, đưa qua cửa sổ cho Tân Nguyệt, vỗ vỗ lên má nàng, vẫy tay tạm biệt.

Hôm nay có hẹn với Công Thâu Mộc, nếu không Vân Diệp cũng rất muốn tới Trường An chém giết một phen, suốt cả năm cắm mặt kiếm tiền mà không tiêu, thật có lỗi với bản thân.

Đi ra hậu hoa viên, thấy nãi nãi được nha hoàn đi cùng đang xem xét rau trong phòng, lão nhân gia đã coi vườn rau thành nơi hoạt động gân cốt của mình, chuẩn bị dưỡng thân cho tốt còn bế trọng tôn. Mấy năm qua Vân gia phất trở lại, lão nãi nãi tâm tình thư thái, cười như phật Di Lặc vậy, hiện giờ càng thêm từ bi, Vân gia trang đã không còn đối tượng cho bà cứu tế nữa, thường làm bà oán trách, người nghèo đi đâu hết mất rồi.

Người nghèo còn rất nhiều, nhiều lắm, có điều ở Vân gia trang không còn nữa, còn toàn nhà quê phát tài, ai nấy xây nhà, cả thế giới người ta đua thăng quan, ở đây chỉ biết tới nhà gạch lớn ngói xanh, phòng dùng vôi trắng quét, trắng muốt trông thích mắt, nổi bật từng nóc nhà san sát nhau, đẹp vô cùng.

Nông hộ đều dùng đất vàng nén lại làm tường bao, không cao, chỉ tới ngực, trừ Vân gia có thể làm tường bao cao một trượng, những là khác chỉ có thể làm cao tới nửa người, đứng trong trang trông rất vướng mắt.

Nãi nãi đang dùng xẻng xúc đậu bị ngâm nước tới phồng lên, mầm trắng bên trên lộ ra rồi, hai ba ngày nữa là sẽ tự vươn ra thành thân cây, nãi nãi cẩn thận nhặt những hạt đậu bị thối, bị đen, bị hỏng ra, rồi cho vào một cái mâm lót vải, dùng tay giàn đều, cho vào chỗ râm mát.

Vân Diệp đi tới giúp đặt mấy cái mâm khác lên giá thì nghe thấy nãi nãi nói:

- Diệp Nhi, Tiểu Nguyệt thích nhất là ăn giá, hôm qua cháu xào một địa bị nó ăn hết một mình, Na Mộ Nhật hình như cũng thích lắm, chỉ là Tiểu Nguyệt không cho nó động vào. Thời gian qua nãi nãi không hỏi tới việc nhà, không biết cháu xử lý ra sao, hậu viện không yên là tối kỵ của hào môn, không biết bao nhiêu nhà lụi bại vì người trong nhà đấu đá lẫn nhau, nhà ta không được có loại chuyện này, một số lời cháu không tiện nói, để nãi nãi nói. Tiểu Nguyệt là lớn, phải dung đứa nhỏ, mấy miếng rau thôi, muốn ăn thì làm hai đĩa, mỗi đứa một đĩa là được, nhà ta không thiếu đồ ăn.

Vân Diệp cười khổ:

- Nãi nãi, dù người có làm tới tám đĩa thì đáng tranh Tân Nguyệt vẫn tranh, không nữ nhân nào thích trượng phu của mình bị nữ nhân khác cướp đi, tôn nhi nạp thiếp thực ra là có lỗi với nàng, nàng có giận dỗi một chút cũng là rất bình thường.

- Trong nhà phải có quy củ, cháu đường đường là hầu gia mà chỉ có mỗi một tiểu thiếp, ngay cả thông phòng nha hoàn cũng không có, xem như là dị loại trong số quan lớn rồi, Phòng gia tuy không có thiếp, nhưng cái danh phu nhân uống dấm nghe có hay không? Phụ đạo nhân gia không nên quản những chuyện đó, Vân gia con đàn cháu đống mới là điều nó phải quan tâm.Lãi nãi nãi rất bất mãn vì mình không có một đám trọng tôn vây quanh, nếu chẳng phải Lĩnh Nam thực sự quá xa xôi thì bà đã chạy tới Lĩnh Nam xem đại tôn tử của mình rồi.

Vân Diệp chuẩn bị rất nhiều đồ cho con, búp bê đã nặn mười mấy con, cho vào lò gạnh nung cứng đơ, sơn thêm màu lên, rất đẹp.

Nãi nãi không thỏa mãn, còn dùng tiềng riêng của mình chuẩn bị vô số y phục lớn nhỏ, sợ cháu đi tiểu đêm bị lạnh mông, lấy hai miếng ngọc đặt lên cái bô nhỏ, làm Vân Diệp nhìn mà xót xa.

- Nãi nãi, nhà ta phải cho mọi người nói, nếu giấu ủy khuất trong lòng không nói ra, tới khi đó đâm lén sau lưng nhau mới là kinh khủng. Như thế này rất tốt, khai xuân Na Mộ Nhật về thảo nguyên rồi, trên thảo nguyên còn cả đống chuyện.

- Được, nãi nãi không quản nữa, chỉ là thời gian tới không cho Tân Nguyệt chạy tới phòng cháu nữa, bụng lớn không tiện, nó sẽ ở với nãi nãi.

Nãi nãi là như thế đấy, không quen nhìn Vân Diệp chiều người nhà quá đà, Nhuận Nương đã bị lão nãi nãi đuổi tới biệt viện chuyên môn tiếp nhận sự dạy bảo của hai cung nữ già, nghe Tiểu Nha nước mắt rưng rưng kể lại thì thê thảm vô cùng, sau đó ôm lấy Vân Diệp cầu xin đừng đưa mình tới đó, cùng lắm thì nó sẽ không cho Hàm Hàm trêu người nhà nữa.

Nhìn mặt trời, đã tới trưa rồi, Công Thâu Mộc đang đợi mình, tạm biệt nãi nãi, Vân Diệp vội vã lắp xe cho Vượng Tài, lên xe tới thư viện.

Lão Công Thâu hai năm qua già lắm, nguyên nhân vì ông ta tự kiếm lấy mấy tên đồ đệ hút máu, dưới sự bóp nặn siêng năng của Lý Thái, ông già phải mang một tâm thái gần như bi tráng đi dạy học sinh, Vân Diệp thấy hình ảnh con tằm kéo tơ tới chết chính là Lão Công Thâu.

Một người suốt ngày có ý tưởng lạ, lại có năng lực nghĩ ra là làm, nghiên cứu khoa học là ông ta, thợ cũng là ông ta, nếu như hai năm này không già đi mới là lạ.

Trà pha xong rồi, Lão Công Thâu cũng tới, Lý Thái ở ngoài thò đầu nhìn vào bên trong, không dám vào, Vân Diệp đã nói, chỉ cần hắn vào, thấy lần nào đánh lần đấy, lần trước hắn đem ấm trà của Vân Diệp tặng cho cha, bị Vân Diệp đánh tới ba lần.

Bị đánh mà không biết đi đâu nói lý, cha hắn căn bản không nghe hắn kể khổ, chỉ nói với hắn, có bản lĩnh thì tự đánh lại, đi mách cha còn là bản lĩnh quái gì. 

Tội nghiệp cho Lý Thái, đánh nhau hoàn toàn là sở đoản của hắn, đầu óc lại không xoay chuyển nhanh như Vân Diệp, tất nhiên là thua thiệt khắp nơi, bị áp chế không ngóc đầu lên nổi, sau vô số lần bị nếm trái đắng, cuối cùng biết tránh xa Vân Diệp chính là đạo giữ mạng.

- Vân hầu, nói ra không sợ ngài cười, Ngụy vương thiên tuế thiên tư thông minh, hiếm có hơn nữa là chịu bỏ khổ công, hai năm qua những thứ mà lão phu học được đa bị hắn vét sạch rồi, từ diều bay tới máy xay nước rồi máy dệt, lão phu đã kiệt quệ rồi, chống đỡ tới bây giờ, chẳng còn gì để dạy nữa, không chịu nổi cái cảm giác bị đuổi chạy thục mạng sau lưng, cho nên mới tới thỉnh giáo hầu gia, làm sao dạy Ngụy vương điện hạ, cứ tiếp tục thế này thì lão phu không còn mạng nữa.

Lão Công Thâu mặt mày rầu rĩ, học thức trước kia bản thân lấy làm tự hào không ngờ có một ngày bị vét sạch, nghĩ tới mình làm trái tổ huấn, đem rất nhiều bí kỹ bất truyền trong nhà dốc túi truyền thụ là than thở không thôi.

Vân Diệp không nói gì, thứ học sinh thế này quá khốn kiếp, xem ra Lý Thái còn chưa học được cách thông cảm cho người khác, làm người như thế là không hoàn chỉnh, nếu như không cho hắn chút giáo huấn thì hắn không học được điều ấy, chỉ biết đòi hỏi, đó là tính xấu của hoàng gia, phải sửa.

Lấy từ trong góc văn phòng ra hai bán cầu làm bằng sắt, trong đó một cái bên trên có có một cái ống nhỏ, miệng ống có một đoạn gân trâu, không biết là dùng để làm gì. Vân Diệp bôi mỡ heo vào giữa bán cầu, hợp chúng lại, dùng một cái ống bễ nho nho, ra sức kéo, chẳng mấy chốc không kéo được nữa, Vân Diệp dính chặt phần gân trâu ở miệng ống bó chặt vào, cầm cái ống nhấc bán cầu lên, Công Thâu Mộc ngạc nhiên, nửa còn lại không rơi xuống.
Ông ta ra sức kéo, vẫn không kéo được, hoang mang nhìn Vân Diệp.

Lý Thái ở ngoài cửa cũng phát hiện ra hiện tượng này, rón rén chân tay đi vào phòng, ngồi xuống nhìn quả cầu tròn kỳ quái, còn lấy tay đẩy, nhìn quả cầu lăn trên mặt đất một vòng, lại nhặt lên đặt trên bàn, ra sức kéo, không hề nhúc nhích.

Quay ra sau gọi một tiếng, lập tức có hai tên thị vệ vai u thịt bắp đi vào, thi lễ với Vân Diệp, Công Thâu Mộc, rồi bắt đầu kéo bán cầu, Lý Thái ở bên cạnh quan sát.

Vân Diệp kệ xác ba chủ tớ đó, dùng một ấm trà nhỏ rót trà xanh mướt vào hai chén trà cực nhỏ, mời Công Thâu Mộc thưởng thức, ông già nở nụ cười rạng rỡ, cầm cái chén lên, đặt ở dưới mũi ngửi hương trà, rồi khẽ nhấp một ngụm nhỏ, không nuốt xuống, để hương thơm tận tình lan tỏa trong miệng, vô cùng say mê.

Vân Diệp cầm chén còn lại, vừa uống vừa nói diệu dụng của trà với Lão Công Thâu.

- Tiên sinh không biết, trước kia ta nghe nói tới một loại trà, trà này để càng lâu càng trân quý, nghe nói còn có cả trà được để hai trăm năm, mỗi lần uống vào không khác gì uống vàng. Chỉ tiếc đó là tin đồn, chưa tận mắt nhìn thấy, nghe bảo tư vị ấy mới là tuyệt phẩm nhân gian.

- Hai trăm năm? Như vậy chẳng phải lá trà sớm đã mục nát, còn uống sao được nữa.

 

- Đúng là có thể uống được, hơn nữa còn cực ngon, điểm này ta hoàn toàn khẳng định, trên đời này đầy những điều kỳ diệu, còn có rất nhiều câu đố mà chúng ta căn bản không giải thích được. Vật lý chính là một môn học như vậy, giải thích thế giới chúng ta từ hành động đi đứng ngồi nghỉ, ta luôn mừng rỡ vì những phát hiện nho nhỏ trên thế giới này.

Hai người nói chuyện cực kỳ say mê, Công Thâu Mộc râu dài phơ phất, Vân Diệp áo xanh tóc đen, thi thoảng lại phát ra tiếng cười lớn vui vẻ.

Trong phòng đã đông người đến hết chỗ rồi, ở bên cạnh có năm tên đại hán cao lớn để thân trần kéo dây, gân xanh cuồn cuộn, dây thừng móc lên quả cầu sắt bị kéo căng, mồ hôi như những con rắn nhỏ chảy uốn lượn từ trên vai chảy xuống.

Quả cầu sắt vẫn nguyên xi, một bên dùng sức hơi yếu một chút, bị bên còn lại kéo ngã, không may va phải chậu hoa của Vân Diệp, chậu ra rơi vỡ tan tành.

Vân Diệp bất mãn nhíu mày, tới bên quả cầu sắt, thảo sợi giây buộc trên ống gân trâu xuống, hai tay kéo ra, quả cầu sắc tách làm hai nửa, thuận tay ném vào góc tường, trừng mắt với Lý Thái chỉ ra ngoài, ý bảo hắn đi được rồi.

Lý Thái đuổi đám thị vệ đi, nhưng bản thân thì ở lại, cân cần rót trà cho Vân Diệp và Công Thâu Mộc, thái độ cung kính. Tên khốn kiếp này là như thế, đừng tin vào cái vẻ khúm núm của hắn, hắn kính trọng học vấn trong bụng ngươi chứ không kính trọng con người ngươi, chỉ cần là có ích cho học vấn của hắn, dù là một người ăn mày, hắn cũng một ngày tới gặp tám lần.

Đợi khi vét sạch học vấn của ngươi, hắn nắm toàn bộ trong tay rồi sẽ lập tức trở mặt, ăn mày sẽ trở lại thành ăn mày, không phải là đối tượng hắn tôn kính nữa. Đặc điểm này không khác gì người Oa, hiện giờ cung kính ngươi chẳng qua là để tương lai xỉ nhục ngươi, sự cung kinh của Ngụy vương dễ nhận vậy sao?

Có tên học sinh khủng bố như vậy, chẳng trách Công Thâu Mộc tiểu tùy, suống ngày phải rầu rĩ vì dạy hắn cái gì.

Có anh tài để dạy đỗ là khát vọng của mỗi một danh sư, tiếc rằng trên đời này còn có một loại anh tài gọi là biến thái, chuyên môn sinh ra để hành hạ sư phụ của mình, ví như tên Lý Thái trước mắt, học một suy ra ba không đủ nói lên tư chất của hắn nữa, hắn là một cái mày bơm cực lớn, không hút sạch học vấn trong bụng sư phụ sẽ không chịu ngừng.

Vân Diệp không có lo lắng này, nếu khi còn sống nhìn thấy Lý Thái làm ra được tàu ngầm hạt nhân thì đó là hạnh phúc lớn lao.

- Thanh Tước, sao ngươi lại bỏ nghiên cứu máy dệt, suốt ngày rảnh rỗi lượn lờ, đó là nguyên tắc làm việc của ngươi đấy à?

Lý Thái nhìn hai cái bán cầu vứt ở góc tường, đầu óc để đẩu đâu:

- Phụ hoàng nói thứ đó không nghiên cứu vội, muốn ta cứ thong thả, hiện giờ làm ra chỉ có hại chứ không có lợi, cho nên ta dừng lại, cố gắng không nghĩ tới nó. Tiên sinh, vì sao tiên sinh có thể tách quả cầu này ra dễ dàng như thế, còn đệ tử dốc hết sức không làm được, trong đó nhất định có học vấn mới mà học sinh không biết, mong tiên sinh giải đáp cho đệ tử.

- Ta trời sinh khỏe mạnh vô cùng, hai cánh tay có sức khỏe chín trâu, nắm đấm cho thể cho người đứng lên, bắp tay có thể kéo ngựa, thứ phàm nhân như ngươi sao có thể sánh bằng.

Lý Thái không che giấu sự khinh bỉ của mình, lớn tiến nói:

- Ta nhìn thấy ngươi tháo sợi giây buộc trên cái ống, ảo diệu nhất định ở đó, nhưng ta không nhìn thấy thứ khác bên trong, ngươi dùng cách gì khiến hai quả bán cầu dính vào nhau như thế. Bên trên có mỡ lợn, nhưng mỡ lợn không kết dính được như vậy, rốt cuộc là sao?

Nói tới đó hắn rống lên:

- Ngươi đừng đánh cược với ta, ta cũng sẽ không đánh cược với ngươi, cái bẫy này đã đã trúng vô số lần rồi, không chịu thiệt như thế nữa đâu, ngươi mau nói cho ta biết.

Chương 374: Trí Tuệ Như Yêu Quái

Cái tên này giờ sắp điên rồi, hiện giờ đã có tiềm chất của tất cả những nhà khoa học điên, còn về đất phong đã lâu lắm rồi hắn chẳng thèm ngó ngàng tới, một mình chìm đắm trong thế giới của mình, nhìn người khác cứ như nhìn thằng ngốc, đương nhiên trong thế giới của hắn chỉ có Vân Diệp là con khỉ không lông, còn lại toàn mang lớp lông dày ngồi trên cây hái quả.

Không thể trêu hắn thêm nữa, Vân Diệp mời Công Thâu Mộc uống một chén trà rồi mới nói với Lý Thái:

- Ta đã nói rồi, thế giới của chúng ta rất kỳ diệu, có một sức mạnh vô hình đang khống chế tất cả mọi thứ trên đời này, vì sao quả táo nhất định phải rơi xuống mà không bay lên trời, sức mạnh nào bắt chân chúng ta đứng ở mặt đất mà không bay lượng trên không. Quả cầu sắt này có thể giải thích một loại sức mạnh trong đó, thần kỳ lắm phải không, hiện giờ ta cho ngươi xem một loại hình thức biểu hiện khác, ta chỉ làm một lần thôi, nhìn cho kỹ vào.

Vân Diệp rót đầy chén trà trước mắt sư đồ Lý Thái, đầy tới sắp tràn cả ra, lấy một tờ giấy trên bàn chậm rãi đặt lên miệng chén trà, sau đó đảo ngược chén lại.

Lý Thái không hiểu vì sao tờ giấy kia có thể ngăn nước trong chén không chảy ra, vì sao?

Hắn dùng tay chạm nhẹ vào tờ giấy, tờ giấy bị chọc thủng, nước trong chén đổ ập xuống đất.

Lý Thái không mê hoặc, nhưng lại giống trẻ con phát hiện ra món đồ chơi mới, tự mình chạy sang một bên cầm một xấp giấy, một chậu nước, một chén trà, bắt đầu chuyến hành trình phát hiện vĩ đại của mình.

- Hầu gia, vì sao lại như thế?

Công Thâu Mộc cả đời nghiên cứu sự ảo diệu của trời đất, thấy chuyện thần kỳ như thế tất nhiên không nén nổi tò mò.

- Tiên sinh, đó là sức mạnh của không khí.

Vân Diệp không thể giải thích với ông ta về áp lực không khí, chỉ đành nói như thế.

Công Thâu Mộc dùng ống tay áo phe phẩy quạt gió, trầm ngâm nói:

- Nói như thế không khí cũng là một loại cản trở? Gió cũng như thế? Nó có thể đẩy thuyền đi trên sông, cũng có thể trở ngại người đi đường cầm ô?

- Tiên sinh nói đúng lắm, không khí cũng có trọng lượng, chúng ta đi trong không khí thực ra cũng không khác gì đi trong nước, chỉ có điều cái lực cản lớn, cái lực cản nhỏ, chỉ thế mà thôi.

- Ta đã cân một trăm sáu mươi mốt loại đồ vật ở cùng một thể tích giống nhau, chẳng lẽ ta còn phải cân cả trọng lượng của không khí à? Ông trời ơi, ta phải tạo ra một cái cân đủ chính xác trước, sau đó đem không khí cùng thể tích lên cân, làm sao để có thể ngăn cách không khí? Để nó không ảnh hưởng tới tính chuẩn xác của cân?

Lý Thái nghe thấy thét lên:

- Lần trước ta bỏ một canh giờ, chia thành bảy nghìn hai trăm phần, giờ còn phải đem một cân chia ra thành một vạn phần à? Ngươi đang ức hiếp người ta, lần trước ta dùng cát chảy để phân thời gian, giờ dùng cái gì để phân trọng lượng của cát.

Vân Diệp tỉnh bơ nói:- Khởi nguồn trọng lượng là phân lượng, nhưng nó vẫn rất lớn, chưa cân được không khí đâu.

Lý Thái suy sụp ngồi bịch xuống đất, dáng vẻ rất ủ rũ, hắn muốn hoàn thiện bảng mật độ của mình, nhưng xem ra quá khó.

Vân Diệp thấy vừa rồi mình hình như đả kích hắn quá lớn, lại dịu giọng nói:

- Thanh Tước, những người vĩ đại trên đời này không ai là là không từ trong gian khó chém gai phá bụi mà ra, ngươi tìm được con đường, phải dũng cảm giả thiết, cẩn thận xác thực, cuối cùng tìm ra chân tướng, nói không chừng thế gian đều vì ngươi mà thay đổi.

Lý Thái trợn mắt lên, tân khốn này hiện giờ chỉ có một vẻ mặt, đó là khinh bỉ.

- Ngươi tưởng là ta thất vọng, hay là chùn bước? Nói những lời rắm chó an ủi người? Ta là loại người cần an ủi à? Vừa rồi chẳng qua ta có chút chán nán, để bản thân thoải mái hơn, chuẩn bị tốt tâm tình đi làm việc này.

- Ngươi đừng tưởng rằng vừa rồi làm việc không để lộ sơ hở, cầu sắt và cái chén có một điểm giống nhau, đó là ngươi đuổi không khí đi, một dùng cái hút không khí ra, một dùng nước đẩy không khí ra, ta chỉ cần làm rõ vì sao ngươi phải đuổi không khí ra là đủ, nói thẳng ra là làm vài lần thực nghiệm sẽ tìm ra quy luật, ngươi còn chưa lùa được ta đâu, ha ha ha.

Lý Thái cười lớn chắp tay bỏ đi, tựa hồ cực kỳ tự tin vào tiền cảnh nghiên cứu của mình.

Vân Diệp nhìn Công Thâu Mộc, cả hai cùng cười khổ lắc đầu.

- Công Thâu tiên sinh, hiện giờ ta hoàn toàn hiểu thống khổ của tiên sinh rồi, đó là một con yêu quái.- Lão phu nhất định sẽ đoản thọ, đó là số của lão phu, ông trời đang trừng phạt ta, làm ta vừa thống khổ vừa sung sướng.

Ủ rũ cáo biệt, chắp tay nói một câu chân trọng, Công Thâu Môc bi tráng như cuộc chia tay bờ sông Dịch.

Lý gia chẳng sinh ra thứ mẹ gì ngoài yêu nghiệt, chân đấm tay đá đuổi Lý Khác tới báo cáo chuyện tiền trang đi, mở một cái tiền trang, bây giờ đã sinh ra nghiệp vụ hối đoái, cứ như thế này thế giới còn phần cho nhà khác sống nữa thôi?

Một kẻ thì suốt ngày nghĩ cách làm sao để đem đồng tiền giá rẻ của mình phổ biến ra khắp Đại Đường, một thì suốt ngày nghiền ngẫm làm sao để người dân đem toàn bộ tiền gửi vào tiền trang, để người toàn thiên hạ thành con nợ của Lý gia.

Ghét nhất là kẻ thứ ba, chỉ muốn đòi chân lý, muốn nhìn thấu toàn bộ bí mật trên đời.

Ba cỗ xe ngựa này khởi động, Đại Đường nếu như không phồn hoa trăm năm đúng là vô lý.

Hiện giờ hoàng vị với Lý Thái, Lý Khác đã không còn sức hấp dẫn nào nữa, vì bọn họ đã hiểu, đó là cái vị trí khiến mình bị kìm chân trói tay, tới ngay cả Lý Thừa Càn hiện giờ cũng càng thích phóng ngựa rong ruổi thiên hạ, không coi hoàng vị thành lựa chọn duy nhất.

Buồn bực có lẽ còn có một người nữa, đó chính là Lý Nhị, mình phí bao nhiêu công sức mới cướp được hoàng vị, vậy mà ba đứa con ưu tú nhất lại không coi nó ra cái gì, làm ông ta có một cảm giác hụt hẫng trống rỗng.

Kệ xác cái nhà toàn yêu quái biến thái đó, nghĩ làm gì, về nhà cho khỏe, nằm ở trên xe ngựa, dây cương treo ở lưng ngựa, Vượng Tài biết phải đi đâu, mỗi ngày vào giờ này là lúc Vân Diệp về nhà, không gì thay đổi được.

Xe ngựa chậm rãi đi trên đường, Vượng Tài nhàn nhã cất bước kéo Vân Diệp về nhà, thi thoảng có một phiến lá khô còn sót lại trên cây rụng xuống cũng khiến nó chú ý.

Đi lưng thững lúc đi lúc dừng, một người một ngựa tắm trong ánh tịch dương, đều lười biếng, không khí cũng như tràn ngập một sự uể oải.

Đột nhiên Vượng Tài dừng lại, quay đầu phì mũi với Vân Diệp, bảo y phía trước có người.

Ngẩng đầu lên, cứ như bị ong trích, Vân Diệp tức thì nhảy dựng dậy, vừa đuổi hai con yêu quái nhỏ giờ xuất hiện đại yêu quái, hôm nay ra đường không xem lịch rồi.

Lý Nhị chắp tay sau lưng đi trên đường, bên cạnh chỉ có Ngụy Trưng râu ria xồm xoàm, tựa cười tựa không nhìn Vân Diệp.

- Xuống đây, đi trước dẫn đường, hưởng phúc tới tạo nghiệt rồi, trẫm cả ngày từ sáng tới tối không được yên, còn ngươi một người một ngựa hưởng hết thanh nhàn.

Râu của Lý Nhị càng ngày càng rậm, lại còn lan ra cả mặt, được chải chuốt chỉnh tề, bóng tới sáng ánh lên, trên người có mùi thơm do long diên hương phối chế cả ngược gió cũng ngửi thấy, mặc một bộ y phục bình thường, nhưng cái ngọc bội lớn đeo bên hông bại lộ thân phận của ông ta, có nhà bình dân nào dám dùng ngọc bội to bằng năm cái ngón tay không?

Chương 375: Không Biết Không Sợ

Vân Diệp vội vàng xuống xe, chắp tay nói:

- Bệ hạ thường phục vi hành thật là không sáng suốt, nếu có chút sai sót gì chính là do Ngụy Trưng không phải, thần đàn hặc Ngụy Trưng bất trung bất kính, đẩy bệ hạ vào nguy hiểm, phải phạt nặng mới lắng dịu được lửa giận trong lòng thần.

Lý Nhị lên xe ngựa, chiếu theo bộ dạng vừa rồi của Vân Diệp, nằm khểnh trên xe, nheo mắt lại nói:

- Ngươi có biết bộ dạng học theo các đại thần của ngươi trong buồn nôn lắm không? Không có phong cốt của văn thần, không có uy thế của võ tướng, từ đầu tới chân chỉ có một chữ lợi, buộc hai đĩnh bạc lớn vào chân, đúng là đánh đâu thắng đó, có thể nói là gặp thần giết thần, thấy ma giết ma. Dưới sự cai trị của trẫm, sao lại có thứ quái thai như ngươi xuất hiện, người ta năm trăm năm ắt có thánh nhân,tới phiên trẫm thì ông trời lại cho cái thứ như ngươi, không biết là trẫm tạo nghiệt gì mà ông trời lại phạt trẫm như thế.

Thở dài một tiếng, mặt đầy thê lương, Lý Nhị đá đít Vượng Tài, ý bảo nó có thể đi được rồi.

Trong mắt Vân Diệp, Lý gia toàn yêu quái, trong mắt Lý gia, há y chẳng phải là một con yêu quái?

Vân Diệp nổi giận đùng đùng trừng mắt lên nhìn Ngụy Trưng mặt mày vô tội, nếu ánh mắt có thể giết người, Ngụy Trưng chắc chết không toàn thây lâu rồi.

- Đừng nhìn ta, lần xuất hành này là ý của bệ hạ, ta chỉ bị bắt lấy đi theo tháp tùng, bệ hạ muốn nghỉ ngơi vài ngày ở Ngọc Sơn, giải khuây một chút, qua thời gian này, nếu muốn nhàn nhã e là không còn cơ hội nữa.

Bụi cây hai bên đường truyền ra tiếng sột soạt, khỏi cần nói đó là cao thủ của Bách kỵ ti đang ngầm đi theo, Lý Nhị ra ngoài sao có thể không có hộ vệ.

- Vân hầu hình như oán lão Ngụy này rất sâu, vừa mới gặp mặt đã muốn bệ hạ xử lý ta là sao?

Ngụy Trưng và Vân Diệp một trái một phải đi bộ bên xe ngựa, Ngụy Trưng biết rõ còn cố hỏi:

- Ngự sử đại phu cao kiến, tiểu tử đúng là rất bất mãn với ngài, một kẻ nợ người ta nhiều tiền như thế mà vẫn cứ sống khoan khoái, đúng là tấm gương của bọn tiểu tử, không biết mai mời Lô quốc công tới phủ ngài đòi nợ thì sao?

Vân Diệp mỉa mai:

- Ngươi lấy thanh danh của lão phu đem bán, còn chưa tìm ngươi tính sổ, ngươi còn dám nhắc tới chuyện này, đứa con đáng thương kia của ta hiện giờ suốt ngày bị mùi tiền thối của đám thương cổ ám vào, mấy ngày trước biết vay tiền lão phu kinh doanh, nghe nó nói, quặng sắt ở Hà Bắc giá rẻ, chuẩn bị vận chuyển về phát tài, ngươi giải thích ra sao đây?

- Sớm nghe danh Quý Ngọc huynh khác người thường, không ngờ rằng lại có khí phách như thế, tại hạ khâm phụ vô cùng, nếu như Quý Ngọc ca ca vận quặng sắt tới Trường An mà giá rẻ hơn ngoài thị trường thì có bao nhiêu tại hạ mua bấy nhiêu, hay là tại hạ giao trước tiền đặt cọc, mua mười vạn cân được không?

Chỉ có loại đầu óc thiếu nếp nhăn như Ngụy Quý Ngọc mới tính đem quặng sắt từ Hà Bắc vận chuyển tới Trường An bán, đoán chừng hắn quên vận chuyển cũng tốn tiền.

Ngụy Trưng tức tối trừng mắt lên nhìn Vân Diệp, ông ta ghét nhất ai nói bóng nói gió con mình ngu ngốc, còn chưa kịp nói thì hoàng đế trên xe ngựa đã lên tiếng:

- Huyền Thành, khanh để Quý Ngọc nhà khanh tránh xa tên tiểu tử này ra, con ngoan của trẫm bị hủy trong tay y hết rồi, một đứa điên điên khùng khùng suốt ngày chỉ biết làm ra những thứ quái đản, không thèm ngó ngàng tới đất phong. Một đứa hiện giờ chui vào đống tiền không rút ra được, chỉ cần mở miệng là mùi tiền nồng nặc hun thối người khác, may mà thái tử do trẫm đích thân quản giáo mới thoát khỏi ma chưởng của y, Quý Ngọc là thằng bé chất phác, ngàn vạn lần đừng để y làm hư.

Giọng trêu chọc của Lý Nhị từ trong xe truyền ra, hiện giờ ba đứa con của mình không vì hoàng quyền mà tranh giành đấu đá nhau làm ông ta rất bất mãn, ông ta sớm chuẩn bị ứng phó với tình huống này, giờ anh hùng không có đất dụng võ, thật đáng tiếc.

Tâm tư của đế vương rất cổ quái, chỉ cần chuyện trong dự liệu của mình, bất kể tốt hay xấu đều thản nhiên tiếp nhận, chỉ cần chuyện nằm ngoài kiểm soát là vô cùng bất an, cho dù đó là chuyện tốt.

Ba người vừa đi vừa nói chuyện, mấy dặm đường chẳng mấy chốc đã hết, đứng ở cửa núi, nhìn Vân gia trang phía dưới, hiện giờ chính là lúc làm cơm tối, hiện giờ Vân gia trang mỗi ngày ba bữa, cho nên bữa tối làm muộn hơn ở nơi khác. ikienthuc.org

Khói bếp lượn lờ, cả trang như bao phủ trong sương mù, ngói đỏ gạch đỏ, bị ánh tà dương chiếu lên như đang bốc cháy.

Đó là sự kiêu ngạo của Vân Diệp, chưa bao giờ sợ bất kỳ ai tới kiểm tra, dò xét. Phòng Huyền Linh đã tới, Đỗ Như Hối đã tới, Ngu Thế Nam đã tới, ngay cả Khổng Dĩnh Đạt cổ hủ cũng mò tới.

Không một ai thông báo trước cho Vân gia, đều âm thầm mò tới, lặng lẽ rời đi, lúc tới thì nghi ngờ, khi đi thì hoang mang.

- Đây có lẽ là nông gia trạch viện đẹp nhất của Đại Đường.

Lý Nhị nhìn cực kỳ tham lam, ông ta hận không thể ngày mai thức dậy, toàn bộ Đại Đường đều biến thành như thế này.

- Bệ hạ, vi thần bao năm qua quan sát thiên hạ, tuần thị bốn phương, thấy hương thôn ốc xá vô số kể, cảnh thịnh vượng này thực sự chỉ có ở một nơi, nông hộ kém hơn một chút cũng là ở xung quanh Vân gia trang tử.

Lý Nhị quay đầu lại hỏi Vân Diệp:

- Tiểu tử, nếu trẫm cho ngươi một châu, ngươi sẽ mất bao năm để biến nó thành giống như nhà của ngươi.

Vân Diệp suy nghĩ rất cẩn thận, tính toán rất lâu mới cười khổ nói:

- Bệ hạ, nếu như người cho thần một châu để thần quản hạt, nói không chừng một năm sẽ đại loạn, hai năm dân sống không yên, ba năm bách tính xé cờ tạo phản. Bệ hạ sẽ chặt đầu thần treo lên cột cờ thị chúng.- Vì sao ngươi lại nói mình tồi tệ như thế? Trẫm thấy ngươi không giống nói đùa, chẳng lẽ đó chính là cái nhìn của ngươi? Nói đạo lý ra xem nào.

Lý Nhị, Ngụy Trưng đều rất kinh ngạc, không sao ngờ được Vân Diệp sẽ nói như thế.

- Bệ hạ, Ngụy công, thần tuyệt đối không đùa, mà là nói lời thật lòng, quan thân dân không phải dễ làm, một cái nồi làm cho trăm người ăn, cần có một đầu bếp giỏi, có lẽ hắn không làm được món ăn tuyệt thế, nhưng lại có thể khiến cho đại bộ phận hài lòng, chuyện này cần thủ đoạn, trí tuệ, kiến thức, thậm chí lấy cả độc làm cơm mới có thể làm được một nồi cơm như thế, đó là những thứ vi thần khiếm khuyết, đứng ở bên sông hiến kế cho bệ hạ và các đồng liêu thì không thành vấn đề, nhưng nếu kéo thần xuống nước, thần nhất định bị cơn sóng lớn bách tính nuốt chửng.

Vẻ ngạc nhiên của Lý Nhị dần tan đi, dần bị sự nghiêm nghị thay thế, nói với chút thất vọng:

- Ngươi nói đúng lắm, trẫm quản lý quốc gia này cũng thường cảm thấy lực bất tòng tâm, có khi đi ngủ rồi, nhưng không sao ngủ ngon, khoác áo thức dậy, đối diện với những tấu chương đủ chuyện bộn bề, nghiên cứu mãi, chỉ sợ bút đỏ đặt xuống, vạn sự thành định cục, muốn sửa cũng không sửa được nữa. Chỉ đành cẩn thận rồi càng cản thận hơn, dù như thế chuyện tiếc nuối vẫn xảy ra. Trẫm không hiểu, những tiến sĩ được tuyển ra vì sao thường đầy một lòng hùng tâm tráng chí nói với trẫm muốn kiến lập một vương đạo lạc thổ, dựa vào cái gì chứ? Đến cả kỳ tài như ngươi còn không dám nói lời ấy.

Lý Nhị giống như nói với Vân Diệp, lại giống như nói với mình, quay đai tiếp tục nhìn Vân gia trang tử không nói nữa.

- Hôm qua bệ hạ kiểm tra tất cả tân khoa tiến sĩ, kết quả chỉ chưa tới một thành hợp cách, người ưu tú chỉ lác đác.

Ngụy Trưng chuyên môn nói cho Vân Diệp biết bối cảnh nguyên do câu nói kia của Lý Nhị.

- Bệ hạ, kẻ không biết thì không sợ, câu nói này đã nói hết tâm thái của bọn họ, mười năm đèn sách không nghe chuyện ngoài cửa sổ, nói thì hay lắm, nhưng thực chất chỉ là con mọt sách không hiểu sự đời, văn chương hay tới mấy chỉ vô dụng, dựa vào mỗi học vấn thì không quản lý được bách tính. Nghĩ cũng thấy hiển nhiên thôi, kẻ nào cũng dựa y nguyên vào sách để trông nom vạn dân thiên hạ, không biết rằng học vấn có cực hạn, đạo lý nghìn năm trước đặt vào thời bây giờ là thứ nực cười, chúng ta ngày mỗi ngày thay đổi tiến lên, nhưng bọn họ chui vào đống giấy mục, thần nghe nói bây giờ vẫn còn cái trò nhỏ máu nhận thân nữa chứ.

Lý Nhị lẩm bẩm lặp lại:

- Kẻ không biết thì không sợ, quả nhiên là thế, tuổi càng cao thì càng cẩn trọng, càng thanh niên tài tuấn càng lớn gan. Chọn hiền tài thế nào phải cẩn thận mới được.

Lý Nhị chán chường đến nhanh đi càng nhanh, vừa rồi còn than vãn, chớp mắt cái đã phấn chấn rồi.

Chỉ vào Vân gia trang nói:

- Chẳng có gì ghê gớm cả, trước mắt chẳng phải có một ví dụ đấy sao, chúng ta nghiên cứu tỉ mỉ, rồi phổ biến ra từng huyện một, mỗi năm một huyện, Đại Đường ta tổng cộng có một nghìn năm trăm bảy ba huyện, chậm nhất mất hơn một nghìn năm là hoàn thành, trẫm có lòng tin vào cơ nghiệp vạn năm của Đại Đường.

Chả biết được hào khí của nhân vật lớn từ đâu tới, bọn họ thường đem sự việc đơn giản một cách tuyệt đối hóa, theo Vân Diệp biết, một nghìn năm trăm năm sau một nhóm người khác làm chủ quốc gia này, còn Lý gia sớm đã thành mây khói.

- Bệ hạ, nếu như chúng ta đã tới rồi vì sao không xuống xem, tai nghe là hư, mắt thấy mới thực, ai cũng nói Vân gia trang giàu có, không tận mắt nhìn không được.

- Lời của Huyền Thành rất hợp ý trẫm, chúng ta đi xem sao.

Lý Nhị cất bước đi trước, không ngồi xe ngựa nữa.Càng đi xuống núi, cây cối càng thưa thớt, hai bên đường ti thoảng lại có đại hán vạm vỡ nhảy ra, bảo vệ quanh Lý Nhị, tới cửa trang đã thành đội ngũ rầm rộ hơn trăm người.

Bị những ánh mắt dữ dối ở đằng sau chiếu vào làm toàn thân khó chịu, đi tới một bước nói với Lý Nhị:

- Bệ hạ, cả đại đội nhân mã thế này thì người còn nhìn thấy cái gì nữa, các trang hộ sợ chạy hết cả rồi.

Lý Nhị xua tay với đằng sau, đám đại hán kia lần lượt lui đi lặng lẽ, nhanh chóng ẩn vào cây cối xung quanh, chỉ thấy cỏ cây không ngừng lay động, lan dần ra xa, hiện giờ Vân gia trang nhất định bị vây kín tới một giọt nước cũng chẳng qua nổi.

Lý Nhị đi rất nhanh, Vân Diệp và Ngụy Trưng mặc dù cãi nhau không ngừng, một mỉa mai một cạnh khóe, nhưng liên quan tới an nguy của Lý Nhị thì hai người cùng một chí, không dám cách xa dù chỉ một chút, một tráng hán râu xồm, mặc dù bị Lý Nhị đuổi đi mấy lần, nhưng vẫn lẽo đeo theo sau. Vân Diệp phát hiện ra tên này dựng hết lông lên rồi, nếu như có người đột nhiên xuất hiện, nhẹ thì gãy tay mất chân, nặng thì đầu bay lên trời.

Quay đầu lại cười với thị vệ, đáp lại y là một ánh mắt cực kỳ đáng hận, định nổi giận, nhưng nghĩ một chút lại thôi, Lý Nhị chỉ cần xước chút da thì mạng tên này cũng tới hồi kết, hiện giờ tên đầu sỏ khiến Lý Nhị mạo hiểm ở đây, tươi cười được mới là lạ.

Cái thói xấu ngồi dưới chân tường ăn cơm của người Quan Trung chẳng biết có từ lúc nào, cái bát gốm đen to hơn cái đầu đựng đầy kê, bên trên là một miếng thịt lợn mỡ màng, không nỡ ăn, cái đó chỉ để cho người khác nhìn thôi, ăn hết cả bát cơm, miếng thịt lợn vẫn còn nguyên, nắm yên vị dưới đáy bát, chỉ có rau là biến mất sạch sành sành, thịt để lại bát sau xới cơm tiếp tục đặt lên trên cho người khác xem.

Các trang hộ của Vân gia trang giờ chẳng lạ gì nhân vật lớn tới tham quan nữa, hôm qua còn có quan viên hộ bộ tới kiếm một bát cơm mới đi.

Còn về phần trang chủ, không có việc gì cứ thích tới chạy vào nhà người ta nhìn nổi, đôi khi còn chỉ chân giò treo trên xà nhà hỏi vì sao không ăn, mùa đông toàn ăn đồ khô.

Thể diện của trang chủ phải cấp, nông gia không thiếu trí tuệ, cho nên Vân gia trang tạo thành thói quen để thịt lên bát cơm mà không ăn.

Lão gia gia tuổi cao còn nói:

- Mới ăn no được mấy bữa đã bắt đầu bại gia rồi à? Muốn ăn thịt? Không lễ không tết, thịt thà cái gì, trang chủ là bại gia tử, chẳng lẽ cả trang cũng phải bại gia theo?

Vân Diệp vô tình nghe được câu này, chỉ biết che mặt mà đi.

Lý Nhị không biết, ông ta chỉ thấy bát cơm của mỗi trang hộ đều có rau, có thịt thì long nhan hớn hở, ông ta vào nam ra bắc đã thấy nỗi khổ của thiên hạ, đương nhiên biết bách tính chỉ có cơm không, có thịt là đại biểu cho cái gì.

Chính đang định khen Vân Diệp, nhưng thấy một tên tiểu tử trang kiện như trâu thoáng cái ăn hết miếng thịt thèm thuồng từ lâu ở trong bát của mình, còn ngơ ngơ nhìn miếng thịt trong bát của cha hắn, chuẩn bị ăn nốt.

Cha hắn tất nhiên là nổi giận, đặt bát xuống bắt đầu truy sát đứa bại gia nhi tử của mình.

Khó khăn lắm mới bắt được, lấy giày đánh mông con minh đôm đốp, còn chỉ mặt Vân Diệp ở xa giáo huấn con mình, quá xa không nghe rõ, đoán chừng là lấy làm ví dụ phản diện rồi.

Xách thằng con nước mắt nước mũi lèm nhèm về góc tường, cho thịt trong bát mình vào miệng con, thấy nó ăn ngon lành, mông lại bị ăn thêm vài đánh nữa.

Lý Nhị cười tới chỉ còn thấy răng với miệng, Ngụy Trưng cười gập người lại, tới ngay tên thị vệ đằng sau, khuôn mặt như băng sương cũng dần tan đi.

- Tiểu tử, trang tử của ngươi không thiếu thịt ăn, vì sao bọn họ vẫn tiết kiệm như thế? Còn lấy một miếng thịt ra làm thể diện?

Mặt Vân Diệp tối đen rồi, đám đầu đất này không kẻ nào ra hồn, rõ ràng nhà nào cũng dư dả, lại cứ sống như ăn mày, cơm đầy lương độn, đó là vì không nỡ ăn, Vân gia trang không trồng mấy thứ sản lượng thấp như kê, đều do bọn họ mang lúa mạch đi tổi.

Y phục mới cũng có, nhưng chỉ năm mới là mặc hai ngày, sau đó thu lại, năm sau mới mặc, vẫn mới tinh, không biết ý gì. Đều giấu tiền đi, lại ngu ơi là ngu, đại bộ phận giấu trong chuồng lợn, Vân gia trang thủ vệ nghiêm ngặt nhất là chuồng lợn, chỉ cần lợn kêu ủn ỉn là lập tức có đại hán cầm chĩa ra tuần tra, làm tiền của Vân gia trang mang ra ngoài đều có mùi thối, đúng với câu thối hoắc mùi tiền.

- Vi thần hết cách trị rồi, lương thực không thiếu, thịt thà không thiếu, trứng gà không thiếu, tới ngay cả rau xanh cũng không thiếu. Mỗi người đều có y phục mới, nói không chừng nhiều hơn một bộ, nhưng bọn họ không muốn hưởng phúc, thích lấy lúa mạch đi đổi kê, thích treo thịt lên ngắm nghía, thích cất y phục đi, mặc y phục rách. Thần quát mắng bọn họ vô số lần, cho nên mỗi nhà khi ăn cơm đều đặt một miếng thịt lên để lừa thần, gặp phải lão nhân cao tuổi còn luôn miệng nói thần bại gia, vi thần rất muốn đấm gãy nốt mấy cái răng còn lại của họ, lại không dám, đành phải nghe.

Lý Nhị cười ngặt ngoẽo, nước mắt chảy cả ra, Ngụy Trưng ôm cái cây bên đường thở dốc.

Cười thật lâu Lý Nhị không cười nữa, quay lại nói với Vân Diệp:

- Các trang hộ rất có cảm giác nguy cơ, luôn lo năm sau lương thực không đủ ăn, sợ đói quá rồi.

Nói xong đi tới trước mặt mấy cụ già, chắp tay hỏi:

- Chư vị lão trượng, ta thấy Vân gia trang phòng ốc như mây, hẳn là một trang tử giàu có, vì sao các lão trượng lại ăn uống đơn giản, y phục rách rưới như thế, phải chăng là có ẩn tình gì?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau