ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 366 - Chương 370

Chương 366: Tự Kiếm Niềm Vui

Na Mộ Nhật cười ngọt ngào với Vân Diệp, nhìn thảo nguyên trời xanh mây trắng trên bức tranh vải ở sau lưng, bức tranh này Vân Diệp xin Ly Thạch dùng ba ngày mới vẽ xong. Dã nhân lịch sử giờ biết về thứ gọi là tỉ lệ rồi, vẽ một cái đã thuần thục vô cùng, cỏ ở gần, núi đằng xa, mây trên trời đều như thật.

Ôm con cừu thân mật một lúc, lại xoa đầu con chó chăn cừu, lôi đầu Vượng Tài ra khỏi lều, vào trong lăn mình trên thảm mấy vòng, lấy ở đáy nồi ra mấy miếng cặn sữa, đó là nhà của nàng, Vân Diệp dựng lên túp lều này dựa theo miêu tả của nàng.

Nhổ một cây cỏ trên mặt đất, ngậm vào miệng, rồi nhổ ra thật xa, đây là có thật sự, không phải nằm mơ.

Na Mộ Nhật sung sướng chạy ra, nghênh đón Vân Diệp và Tân Nguyệt vào lều của nàng, giống như nghênh tiếp người mình kính yêu nhất.

Hai người nhìn nhau cười, khom mình chui vào lều, không có phân trâu, làm Na Mộ Nhật bối rối, khách tới mà không có sữa nóng đãi khách thì thật là thất lễ, may mà Vân Diệp giải quyết được khó khăn này, y lấy từ sau lưng ra một cái bếp lò nhỏ, bên trong đã có than đỏ rực rồi.

Na Mộ Nhật tức thì cao hứng, lấy sữa tươi từ trong thùng ra, cho vào nồi đặt lên bên, cho bơ, muối, nguấy đều, lại vỗ gáy, lấy từ giá gỗ ra một nhúm lá trà, đó là Vân Diệp dạy nàng, Na Mộ Nhật rất thích thứ trà bơ này, không bữa nào thiếu nó được. Chỉ là trà quá đắt, mục dân khác không uống được, chỉ có nàng và Hoạn Nương mỗi bữa cơm mới uống một ít.

Mùi thơm của bơ bay ra, Tân Nguyệt lại muốn nôn, nàng không chịu nổi vị bơ. May mà Na Mộ Nhật rất chu đáo, cho nàng một bát sữa tươi mới cứu được một mạng của nàng.

Trà bơ của Na Mộ Nhật rất giống trà sữa đời sau, chỉ là một đằng dùng bơ, một đằng dùng sữa mà thôi.

Chén nhỏ bằng bạc, bên trên khắc chim hoa, trà bơ màu nâu tỏa hương thơm ngát được Na Mộ Nhật bê tới trước mặt, giống như thê tử ôn nhu hầu hạ trượng phu bách chiến trở về.

Nhận lấy bát bạc, ngón tay chấm vào bát một cái, búng lên trời, coi như đã mời thiên thần, Vân Diệp cười uống từng ngụm trà nóng.

Na Mộ Nhật hành đại lễ với Vân Diệp, Tân Nguyệt, quỳ trên mặt đất, hát khúc ca về nhà nàng thích nhất.

Hùng ưng trên bầu trời ơ

Bay ở trên lều

Lượn ba vòng

Không chịu đi

Tuấn mã của thảo nguyên ơ

Phi ở dưới đất

Phi ba vòng

Không chịu đi

Ca ca thân yêu ơ

Đi lấy cỏ

Đi ba ngày

Mới trở về.

Vừa hát vừa cởi giày cho Vân Diệp, còn về phần Tân Nguyệt lúc này hoàn toàn chìm đắm trong ảo tưởng, Na Mộ Nhật chẳng để ý tới.

Giọng ca uyển chuyển không ngừng cao vút lên, nhu tình trong mắt như muốn tràn ra ngoài, tâm tình của một tân hôn nữ tử sốt ruột đợi ba ngày thấy tình lang bình an trở về thể hiện hoàn toàn.
Sự quyến rũ của nữ tử Đột Quyết trong tích tắc này được thể hiện trọn vẹn, nhớ lại hán tử thảo nguyên thô hào ở đời sau hát đối với người trong lòng. Na Mộ Nhật đã hát rồi, Vân Diệp phải đáp lại, nếu không sẽ bị cho rằng không có tình cảm.

Cầm bát trà, Vân Diệp hắng giọng, cũng thấp giọng hát.

Cỏ xanh ở đằng xa ơ

Cao thật cao

Ca ca đi lấy cỏ

Ba cỗ xe

Có bầy sói chạy tới ơ

Nhiều thật nhiều

Ca ca đánh chết sói

Ba lần xiên

Lột lấy tấm da sói ơ

Mềm thật mềm

Làm y phục cho muội tử

Làm ba bộ.

Tân Nguyệt không ngờ Vân Diệp cũng biết hát, lại còn hát rất hay, nhìn thấy Na Mộ Nhật nép trong lòng Vân Diệp, dáng vẻ nhu tình mật ý. Lửa giận không chỗ phát tiết, mình đường đường là phu nhân chính thống của hầu tước phủ, không ngờ lại chẳng được phu quân yêu thương bằng một tiểu thiếp, làm sao chấp nhận được.Ác bà bà cổ đại thường làm cái chuyện chia rẽ uyên ương, Na Mộ Nhật không có ác bà bà, nhưng có một chính phòng tỷ tỷ hung dữ, đầu bị mấy cái gõ mới tỉnh lại từ trong ái tình ngọt ngào như giấc mộng.

Hoang mang nhìn Tân Nguyệt, Na Mộ Nhật đột nhiên khóc lớn, rúc vào lòng Vân Diệp không chịu ra, trong giấc mộng của nàng chưa bao giờ có Tân Nguyệt.

- Chàng biết hát à? Vì sao chưa bao giờ hát cho thiếp nghe? Không được, tối nay chàng phải hát cho thiếp một bài tình ca, phải hát hay hơn cho Na Mộ Nhật mới được.

Vân Diệp cười lớn:

- Tối nay vốn thuộc về ba chúng ta, muốn hát thì hát, chỉ cần nàng muốn hát, hỏi ta nhất định chiều lòng nàng, đây là một ngày đẹp, sau này chúng ta sống nương tựa vào nhau, cuộc sống tươi đẹp phải biết nắm lấy mới được.

Tân Nguyệt thẹn thùng cúi đầu xuống, sự chanh chua lớn mật thường ngày không thấy đâu nữa.

Na Mộ Nhật ngừng khóc, mắt ướt lệ nhìn Vân Diệp cười cực kỳ khoan khoái, nàng không hiểu, tính độc chiếm của tình yêu làm nàng nhất thời lúng túng.

Cưới nhiều nữ nhân thuần túy là kiếm phiền phức cho minh, trừ khi ngươi không quan tâm tới cảm thụ của họ, chỉ muốn hưởng thụ vui sướng của sắc dục, sống vô tâm vô tình như thế tất nhiên tăm tối.

Còn nếu như ngươi muốn có một cuộc sống hạnh phúc, thì kết quả tốt nhất là cưới một người thôi, mặt Vân Diệp cười vui vẻ, lòng lại đắng chát.

Thỏa mãn một nàng sẽ đắc tội với một nàng, không có đường thứ ba để đi, nếu muốn ba phải thì càng khốn khổ.

Y không dám tưởng tượng ra cảnh có thêm Lý An Lan xen vào nữa thì sẽ ra sao, nếu như có ngày đó, y sẽ quyết đoán bỏ nhà ra đi, mang theo Vượng Tài, lưu lạc chân trời góc bể.

Ba người ngồi trên cỏ, Vượng Tài nằm phía sau Vân Diệp, từ sau khi phát hiện ra mộc nhĩ trong chuồng ngựa, cuộc sống hạnh phúc của Vượng Tài đã quay trở lại, cái túi dưới cổ chứa đầy tiền, hiện giờ các chủ tử của Vân gia chỉ cần rảnh rỗi là nhét tiền vào trong túi của nó, kế hoạch giảm béo Đơn Ưng định ra cho nó lần nữa tuyên cáo thất bại.

Tân Nguyệt không hát được, há miệng mấy lần mà không ra được câu nào, khiến Na Mộ Nhật nấp sau lưng Vân Diệp cười trộm, kết quả bị Tân Nguyệt kéo ra đánh cho mấy cái mới tha.

Hát lên nào

Bên này hát bên kia hòa

Sơn ca như nước mùa xuân.

Mới hát được ba câu Tân Nguyệt đã vỗ đủi Vân Diệp, không cho hát, cố chấp cho rằng một hầu gia hát như vậy là mất thể diện. Nàng là thế đó, bản thân không vui sẽ không để tất cả mọi người vui.

Na Mộ Nhật vào lều, lấy nồi trên bếp lò xuống, thịt bò trong đó đã được nấu chín, người Đột Quyết ăn thịt, chỉ cần có muối là được, có điều lạ lắm, chỉ dùng nước nấu thịt, thịt nấu ra lại rất ngon, ngon hơn cả món dùng hương liệu tẩm ướp trong hoàng cung cả trăm lần.

Thịt toàn miếng lớn, Vân Diệp, Na Mộ Nhật cầm ở tay, chấm muối vào ăn ngon lành, vừa mới nhai nhóp nhép thì bị Tân Nguyệt đánh cho mỗi người một cái, có hầu gia và thất phẩm mệnh phụ nhà ai ăn như thế không?

Ăn mà không phất ra tiếng, khác gì ăn cơm mà không có muối. Cắn từng miếng nhỏ, nhai từng miếng nhỏ, ăn thịt mà cứ như đang ở âm phủ, làm người ta tưởng ăn thịt người.

Tối nay ngủ lại ở đây, Vân Diệp vốn định hòa hoãn không khí gia đình, nhưng chuyển không được như mong muốn, lại quay về điểm khởi đầu. Tân Nguyệt có đánh chết cũng không bỏ thân phận cao quý của mình, dù hâm mộ Vân Diệp và Na Mộ Nhật cầm sắt hòa minh, nhưng chưa tới mức hạ thân phận đi hát ca khúc nhà quê. Có thể ngồi trên bãi cỏ ăn thịt cừu với hai người bọn họ đã là nhượng bộ lớn nhất rồi.

Ngủ ở trong lều Na Mộ Nhật tựa hồ được quay về thảo nguyên, mấy ngày trước nóng nảy đêm ngủ không yên chẳng còn nữa, há miệng ngáp dài, nàng rất cầm một giấc ngủ dài thật say.

Ngửi mùi hương của cỏ, chẳng mấy chốc đã chìm vào giấc ngủ, đương nhiên ý nghĩ muốn ôm cừu ngủ của nàng bị Tân Nguyệt trấn áp triệt để.

Chương 367: Chuyện Của Khúc Trác

Vân Diệp nằm trên cỏ xanh, đầu gối lên đùi đầy đặn của Tân Nguyệt, cảm thụ thai nhi trong bụng nàng cử động, mùi thơm tỏa ra từ cỏ xanh cùng cơ thể nữ nhân làm Vân Diệp ngây ngất, chỉ mong sao thời gian mãi dừng lại ở giờ phút này. Nhưng y không dám thoải mái để đầu áp xuống, sợ Tân Nguyệt không thoải mái.

Giữa phu thê với nhau rất kỳ lạ, lời cần nói đã nói hết rồi, chỉ còn lại sự im lặng ăn ý, Tân Nguyệt gãi đầu cho Vân Diệp, làm y có cảm giác một con khỉ đang lấy lòng một con khỉ khác.

- Nhìn thấy ta và Na Mộ Nhật ở cùng nhau, nàng không vui?

Vân Diệp cầm Tân Nguyệt đưa lên miệng hôn nhẹ rồi hỏi, không cần che che đậy đậy với nàng:

Tân Nguyệt kiêu ngạo ngẩng đầu lên:

- Coi thiếp là hạng phụ nữ quen tuông à, thiếp đọc nữ tắc rồi, không phải hạng xuẩn phụ nửa chữ cắn đôi không biết.

Nhìn Tân Nguyệt cao ngạo, vỗ một cái lên mông nàng:

- Nàng còn không ghen à? Ta sắp phải trèo tường trốn rồi, có hầu gia nhà ai cưới một tiểu thiếp mà như đi ăn trộm, cả Trường An chắc có một mình ta thôi.

- Phu quân nói sai rồi, còn có Phòng phu nhân nữa, vả lại Úy Trì bá bá cũng từ chối mỹ thiếp do bệ hạ tặng còn gì? Ví dụ tốt không học, chỉ học cái xấu.

Vân Diệp quên mất mình sống cùng thời với Phòng phu nhân vị phu nhân ghen trứ danh, đó là tấm gương của phụ nữ, còn về phần Úy Trì Cung thì xứng đáng để người ta tôn kính.

" Thê tử tuy hẹp hòi, nhưng cùng nhau trải qua nghèo khó. Thần tuy bất học, nghe cổ nhân giàu không đổi thê, đây không phải mong muốn của thần."

Tân Nguyệt hôn lên mặt Vân Diệp một cái:

- Nhà ta xem như là nhà sạch sẽ nhất Trường An rồi, thiếp thân hờn dỗi trong nhà cũng được phu quân bao dung, nói những lời đại nghịch bất đạo thì chàng cũng chỉ cười, cho nên lá gan của thiếp là do chàng cho, là chàng chiều hư thiếp. chàng tự làm tự chịu. Nhưng chàng yên tâm, thiếp vẫn bao dung được Na Mộ Nhật muội muội, phu quân chỉ có chút sở thích đó thôi, tối đa là gian díu với công chúa, cưới một người đã làm chàng thiếu chút nữa sụp đổ, nếu thê thiếp thành bầy giống nhà người ta, đừng nói thiếp thân, chính bản thân chàng không chịu nổi rồi. Thiếp thích nhất điểm này, coi tất cả đều là người, đều để tâm đối đãi.

- Nói lung tung cái gì, có phải gà đâu mà bầy nọ với bầy kia.

- Thiếp thân nhìn ra rồi, chàng đang bố cục, nhà ta nhân đinh không nhiều, chàng chỉ có thể thông qua cách này lập căn cơ cho nhà ta, tới khi đó bọn họ đều có gia nghiệp của mình. Đứa bé trong bụng thiếp có phúc nhất, nó sẽ kế thừa tước vị của chàng, truyền thừa gia nghiệp đời này tới đời khác.

Vân Diệp xoa cái bụng lớn của nàng, mặt trầm ngâm:

- Vậy thì toi rồi, ngay cả nàng cũng nhìn ra, Trường An toàn lão tặc, nhất định thấy hết. Chỉ e hoàng đế cũng đang cân nhắc chuyện này.

- Chàng đừng lo, nhà ai chẳng thế, không riêng gì nhà ta, ngay cả tông thất cũng nỗ lực đưa gia nghiệp ra ngoài, trứng gà không thể bỏ hết vào một cái giỏ, đạo lý này ai cũng làm theo. Nhà ta chưa là gì cả, so với nhà ra sức mua đất, chàng chỉ kiếm ít tiền mà thôi.

Tân Nguyệt dịu dàng ôm mặt Vân Diệp, ánh mắt đầy yêu thương lẫn sùng bái:

- Thời gian qua chàng trốn trong nhà không ra ngoài, chuyện bên ngoài không biết, cũng không hỏi tới. Thái tử thành thân chỉ đi một ngày, Nhất Nương gả đi cũng chỉ cõng muội ấy ra ngoài cửa, truyền khắp hào môn rồi. Lần này Tiết Duyên Đà kết minh không thành là do chàng bố trí bên trong, Thổ Cốc Hồn xưng thần với Đại Đường ta, tới ngay cả Liêu Đông cũng do chàng mưu tính. Thiếp thân ra ngoài mặt mũi lớn thế nào khỏi phải nói. Phu quân, rốt cuộc là chàng trốn cái gì, khi chúng ta triều bài hoàng hậu nương nương, nương nương có nói chàng đừng trốn ở trong nhà, Đại Đường không có lời kiểu nói như công cao hơn chủ.

Vân Diệp ngồi dậy, nhắm mắt lại suy nghĩ một lúc rồi bảo Tân Nguyệt:

- Bụng nàng ngày càng to rồi, hai tháng nữa là sinh, thời gian tới đừng ra ngoài, ai mời cũng không đi, chúng ta ở học Lý Tịnh đóng chặt cửa từ khách, không tiếp ai hết.

Nhưng chuyện chẳng bao giờ được như người ta mong muốn, khi trận tuyết đầu tiên rơi xuống, Vân gia vẫn phải mở rộng đại môn, nghênh tiếp thiên sứ tới, là lão bằng hữu Đường Kiệm.

Vân Diệp một thân thanh y, đứng ở trung đình đợi Đường Kiệm tuyên chỉ, cái lão già này hai năm qua càng ngày càng có xu thế trẻ ra, áo choàng da gấu trơn bóng, bông tuyết rơi trên đó là trượt đi, không còn lại chút nào, không giống Vân Diệp chỉ đứng một lúc là đầu toàn tuyết trắng, như còn già hơn Đường Kiệm.

- Đường công không ngại khổ nhọc, tung hành bố trí thảo nguyên, búng tay một cái là làm sứ tiết Tiết Duyên Đà bị tiêu diệt, đúng là thủ đoạn cao minh, mừng thay cho Đại Đường, chúc mừng Đường công.

Đường Kiệm hình như không nghe thấy lời Vân Diệp nói, cởi áo khoác ném cho thiếu niên đằng sau, thiếu niên nhe răng trắng cười với Vân Diệp, nhìn kỹ rất lâu mới phát hiện ra là tiểu tử Khúc Trác của thư viện, ba tháng trước thư viện có một nhóm học sinh tới các ban ngành trung ương của Đại Đường nghe sai bảo, trong đó không có Khúc Trác, hắn không phải học sinh, không có tư cách đó.

- Sao, nhìn thấy đệ tử đắc ý lập công ở thảo nguyên lại không dễ chịu hả? Nếu bảo ngươi bôn ba vạn dặm thì không khác nào giết ngươi, cho nên chuyên lập công dựng nghiệp, ngươi cũng khỏi mơ. Bọn ta tới đây do bệ hạ sai bảo, để ngươi biết ngọn nguồn sự việc, tránh sau này ngươi chỉ phóng hỏa, không để ý chuyện về sau.

Khúc Trác là đệ tử của ta? Còn lập đại công ở thảo nguyên? Vân Diệp tròn mắt nhìn Khúc Trác, quả nhiên tên này ôm áo da gấu cười nhẹ, bộ dạng đắc ý, ta rất tựa hào, nhưng ta thích cái bộ dạng khiêm tốn tới buồn nôn cơ.
Hiện giờ không phải lúc vạch trần hắn, hắn đi với danh nghĩa thư viện, bất kể thế nào cũng thành sự thực, giờ vạch trần chỉ có hại vô ích.

- Đường công, lát nữa để tên đệ tử khốn kiếp của ta lại để ta hỏi kỹ một ít bài vở ở thảo nguyên.

Nhìn Khúc Trác một cái, không thèm để ý tới nụ cười nịnh bợ của hắn, cùng Đường Kiệm vào nội trạch.

- Ta bị lạnh suốt dọc đường, suốt ba tháng chỉ được ăn thịt, không được nhìn thấy chút rau xanh nào, trước tiên cho ít cơm rau, rượu ngon nhà ngươi cũng làm một bầu, chúng ta vừa ăn vừa nói chuyện. Giáo huấn đệ tử thì thừa thời gian, đợi lão phu cơm no rượu say rồi ngươi hẵng giáo huấn đệ tử.

Mỗi khi sứ giả tới luôn đòi của Vân gia một bữa cơm, chuyện này gần như thành quy củ rồi, nhìn Đường Kiệm dáng vẻ phong trần là biết ông ta mới về kinh, chưa kịp về nhà đã bị Lý Nhị đuổi tới Vân gia.

Rượu thịt thoáng cái đã chuẩn bị ăn, khi ở giữa là một đĩa sủi cảo, Đường Kiệm không hiểu ra sao?

- Vân hầu, không lễ không tết vì sao lại có hoành thánh? Chẳng lẽ trong đó có điển cổ mà lão phu không biết.

- Tất nhiên là có, về nhà sủi cảo, cuốn xéo thì mì, đó là tục ngữ, Vân gia là chốn nhà quê, Đường công từ ngàn dặm trở về, tất nhiên là dùng sủi cảo chiêu đãi. Hoành thánh gì chứ, đó là cách gọi của người trong thành, nhà ta gọi là sủi cảo.

- Ha ha ha, thì ra là lão phu dốt nát, thịnh ý của Vân hầu, lão phu không từ chối nữa.

Gió cuốn mấy tàn, lão già này xem ra đói thực rồi, nhai sủi cảo nhồm nhoàm, chớp mắt đã làm hết nửa đĩa, sủi cảo trứng gà rau xem ra rất hợp với khẩu vị của ông ta. Khi còn non nửa, Đường Kiệm dừng đũa, đem cái đĩa cho Khúc Trác quỳ ở bên.

- Bề trên ban, không dám từ chối, vãn bối xin thất lễ.

Khúc Trác rất dứt khoát, nhận lấy địa gạt sủi cảo vào mồm, tốc độ hơn Đường Kiệm ba phần.

Đường Kiệm rõ ràng rất thích Khúc Trác, có một sự bao bọc của trưởng bối với con cháu.

Rượu ngà ngà say, Đường Kiệm khoan khoái co chân ngồi trên giường ấm, chân đắp một cái chăn mỏng, nhìn tuyết phơ phất bên ngoài tới xuất thần, người có tuổi hay thương xuân bi thu, chẳng có gì lạ.

- Vân hầu, chuyến đi vạn dặm này e là lần cuối cùng lão phu làm sứ tiết Đại Đường, ta cảm thấy già rồi, không dùng được nữa, đây chẳng phải chuyện mới nhận ra nửa năm một năm. Lão phu có một thỉnh cầu, xin Vân hầu chấp nhận.

Không cần nghĩ, chỉ cần ông ta chuyên môn đưa Khúc Trác theo lại nói bản thân đã già, thế là đủ hiểu ông ta muốn gì.
- Không được, Khúc Trác là nhân tài nuôi lợn, nay thư viện mỗi năm tăng thêm một trăm con lợn, thiếu một quan lợn thích hợp, Khúc Trác rất thích hợp, mai hắn phải tới chuồng lợn nhậm chức, trách nhiệm trọng đại, không được rời đi.

Đường Kiệm mặt tái đi, vỗ bàn chỉ Vân Diệp quát lớn:

- Uổng phí của trời, uổng phí của trời, một người cơ biến vô song, khéo léo nhanh nhạy, không ngờ ngươi sai khiến như tiện dịch, không sợ trời phạt à?

- Tiện dịch? Thư viện ta đã bao giờ có tiện dịch, ông nghĩ ta chưa bao giờ nuôi lợn à? Còn cả Lý Cương tiên sinh cũng đã nuôi lợn, Thục vương thích sạch khi đi qua chuồng lợn còn biết ném cỏ vào trong, Hứa Kính Tông là sĩ đại phu thanh quý hiếm có, nay cũng sắp ôm lợn mà ngủ, ông lại dám nói là tiện dịch, đúng là sâu mùa hè không biết cái lạnh mùa đông.

Vân Diệp không chút nể nang, nghiêm mặt giáo huấn, trên đời này không có sức lao động nào là đê tiện thấp kém hết:

- Đường sư chớ giận, tiểu tử ở thư viện từ gánh nước biến thành quan lợn, đúng là nâng đỡ, không phải xỉ nhục. Ngài không biết ở thư viện đang thí nghiệm một hệ thống nuôi lợn, đầu nguồn là lợn, phân lợn có thể nuôi cá, ao cá có thể nuôi lợn, bùn ao là phân bón tốt nhất, có thứ phân bón này hoa màu có thể tăng thêm ba thành. Ngụy vương thiên tuế còn ủ phân lợn dưới hầm, nối với ống, có thể đốt lửa nấu cơm, chiếu sáng, sưởi ấm. Đó là một đề tài nghiên cứu, một khi thành công có thể tạo phúc cho nông hộ thiên hạ, tuy bẩn nhất thời, nhưng là đại nghiệp để tiếng thơm muôn thủa. Nếu như tiên sinh lệnh tiểu tử đi làm quan lợn, tiểu tử nhất định vui vẻ chấp nhận.

Đường Kiệm gãi đầu, tất cả mọi việc trên đời này chỉ cần thư viện xen vào là biến vị, tiện dịch biến thành chuyện tranh nhau vỡ đầu, mình vốn định dốc hết học vấn dạy Khúc Trác. Nghe họ nói chuyện như thế, nói không chừng không có sức dụ hoặc bằng nuôi lợn.

Lập thân, lập công, lập đức, lập ngôn là con đường mỗi một sĩ tử phải qua, nếu như nuôi lợn có thể lập thân, lập công, lập đức, vậy một thân học vấn Tung Hoành gia của mình há chẳng phải trò cười.

- Đường công, thuật Tung Hoành của ngài đúng là tinh diệu tuyệt luân, xuyên qua bề ngoài nhìn vào bản chất, phân tích sự vật càng gãi vào chỗ ngứa. Đây là môn học vấn đáng nể, chỉ là các vị xưa nay không truyền ra ngoài, giấu điển tịch ở Nam Sơn, bao năm qua bị sâu mọt ăn không còn bao nhiêu nữa, ngài không sợ truyền thừa bị đoạn tuyệt à?

Là người lọc lõi chốn ngoại giao, không nghe ra ý khác trong lời của y thì uổng phí một thân học vấn.

- Vân hầu có gì chỉ giáo?

- Không có gì, ngài chỉ cần mỗi tháng tới thư viện giảng thuật Tung Hoành một ngày là được. Nếu như chấp nhận, Khúc Trác thuộc về ngài, nếu không đồng ý, ta cho hắn sách phân lợn suốt đời.

Đường Kiệm cười lắc đầu:

- Lão phu bắn nhạn cả đời, giờ xem như bị nhạn mổ mù mắt, hay cho cái kế giả điên giả dại, lão phu sớm nghĩ tới mới đúng. Thư viện nếu như toàn là hạn ghen ghét hiền tài, làm sao có thể trong vòng vài năm ngắn ngủi đứng đầu các học phủ của Đại Đường, làm sư phụ như ngươi xem như đã tận tâm tận lực vì học sinh rồi. Lo lão phu giấu nghề, nâng cao giá trị của đệ tử, để lão phu bất giác coi trọng hắn hơn, còn thuận tay dắt dê của lão phu, mỗi tháng tới thư viện giảng bài một ngày, tính kế hay lắm, ha ha ha, lão phu nhận rồi.

Vân Diệp đứng dậy vái dài, Khúc Trác phủ phục trên mặt đất, nghẹn ngào hành đại lễ với hai vị sư phụ, từ một giới hàn y, có thể làm hiền giả đương thế động lòng, đúng là may mắn ba đời.

Lời tiếp theo thành thoải mái hơn nhiều rồi, Vân Diệp và Đường Kiệm trò chuyện vui vẻ, kể một số chuyện vui về các đại thần, Vân hầu tham hoa háo sắc càng là trọng điểm.

Vân Diệp quen bị người ta lấy ra làm trò cười rồi, dù là Đường Kiệm cũng đừng mong lay động được thần kinh của y.

Người bị cười nhạo dửng dưng tất nhiên mất đi tiêu điểm đề cười, bất tri bất giác từ nói chuyện lạ ở Trường An thành phong vân trên thảo nguyên.

- Ba ngày sau buổi đấu giá kết thúc, lão phu nhận được công văn lệnh ngày đêm tới Tây Đột Quyết, cùng người nắm quyền Tây Đột Quyết thực hành chính sách kết giao xa tấn công gần. Sau khi Thống Diệp Hộ bị thúc thúc hắn giết chết, Tây Đột Quyết phân tranh không ngừng, tuy còn hùng mạnh, nhưng là mặt trời xế bóng rồi. Vốn tưởng rằng tới Thiên Tuyền sẽ thương đàm với Tứ Diệp Hộ, đem một con cự lang lưu ly của người cho hắn, để hắn đồng ý không quan tâm tới Tiết Duyên Đà là được.

- Ai ngờ Tứ Diệp Hộ bị người ta giết chết năm ngoái rồi, giờ người nắm quyền Đốt Lục chỉ có thể khống chế một dải Thiên Tuyền, ngay cả Thạch Quốc cũng bất ổn. Lão phu đoán không tới một năm, Đốt Lục sẽ bại vong, cho nên mang nguyên tắc không thể lãng phí, ta mang một con cự lang hiến cho Hí Lợi Thất, kẻ này cực kỳ giỏi quyền mưu, lại quen ẩn nhẫn, thực lực cường đại, có tiếng nói ở Thiên Tuyền.

- Tiểu tử, ngươi tính rất chuẩn, bỏ thứ mồi nhử này ra, Hí Lợi Thất tức thì mất lý trí, đồng ý mặc kệ phân tranh giữ Đại Đường và Tiết Duyên Đà, chỉ cần không tổn hại tới họ là được. Hạng người tầm nhìn hạn hẹp như thế mà ở Tây Đột Quyết cũng có danh mưu hổ. Lão phu lo có điều ngoài dự liệu, liền phái người đi khắp ngơi nghe ngóng, nhưng người bên cạnh bị Hí Lợi Thất trong coi rất chặt, không cho tùy ý ra vào, chỉ cho phép phó dịch đi mua bán.

- Vân hầu chẳng không ngờ, lão phu cũng không ngờ, Khúc Trác thông qua mua bán quen được ấu tử của Sa La, sau khi Sa La biết lão phu là sứ tiết Đại Đường, lập tức dùng binh mã đưa đám lão phu tới nhà hắn, đương nhiên một con cự lang làm lễ vật là không thể thiếu. Lần xung đột này đã hoàn toàn lột bỏ lớp khăn che trên đầu Tây Đột Quyết cho lão phu thấy, một tập đoàn thống trị hỗn loạn, ngáng gạt lẫn nhau thì không có hi vọng nào hết, chỉ cần lôi kéo phân hóa là dễ dàng đạt được mục đích.

- Người Tiết Duyên Đà, Thổ Cốc Hồn mang theo con sói ngươi bán cho tới Thiên Tuyền, chỉ tiếc ràng ở yến hội náo nhiệt, con sói đó không may bị ấu tử của Sa La va vào rơi xuống đất vỡ tan.

- Tất nhiên bọn họ nổi giận, đao cũng rút ra, Sa La thấy chuyện không thể làm khác, lệnh chém đầu sứ giả Tiết Duyên Đà, Thổ Cốc Hồn, bữa tiệc đó có thể nói là cực kỳ đãm máu. Vân hầu, chỉ mấy con cự lang pha lê đã khiến hai quốc gia thân thiết như huynh đệ biến thành kẻ thù. Lão phu đoán, trước khi Đại Đường ta hành động, Tiết Duyên Đà, Thổ Cốc Hồn sẽ liên hợp tấn công Tây Đột Quyết.

- Quá trình đàm phán cũng không thần kỳ như ta nghĩ, nói trắng ra một đám người đâu có lợi thì theo, ta cho rằng sẽ có đủ các loại đấu trí đấu dũng, xen kẽ âm mưu quỷ kế, nói một câu phải nghĩ tám năm cơ.

Vân Diệp rất thất vọng, vốn tưởng Khúc Trác có kỳ công cái thế gì, ví dụ như giết người, làm gián điệp, hay tán công chúa của người ta, thì ra là dẫm phải phân chó. Câu chuyện truyền kỳ chỉ là ăn may, dựa vào tính cách và cái miệng tới đâu cũng quen được, làm quen với một tên hoàn khố, kết quả tên hoàn khố giúp một việc nhỏ mà thôi.

Chương 368: Đệ Nhất Bại Gia Tử

Đường Kiệm càng lúc càng tỏ ra khinh bỉ, cuối cùng không nhịn được nói:

- Ngươi cho rằng đàm phán là gì, nói trắng ra thì ai chiếm được lợi là thắng, trước kia Hung Nô vương Mạo Đốn ra điều kiện với Hán thái hậu là phải ngủ với hắn một đêm. Hán thái hậu không giận, chỉ từ chối mình đã già cả xuống sắc, tặng rất nhiều mỹ nữ là xong chuyện. Từ trong chuyện này có thể nhìn ra đàm phán là gì, đó chính là hùng mạnh khi dễ nhược tiểu, nhược tiểu muốn thông qua đàm phán giảm bớt tổn thất. Chính là thế đấy, ngươi tưởng rằng quốc gia nhược tiểu, ngươi hùng mạnh thì có thể đàm phán được à?

- Ban Cố dựa vào một trăm người dám ở đất đai của người ta tùy ý giết người, tung hoành Tây Vực, cuối cùng được phong hầu. Ngươi cho rằng hắn dựa vào cái gì? Còn chẳng phải vì uy danh hiển hách của Hán triều, nếu như Đại Hán nhược tiểu, một trăm người của hắn sớm bị băm vằm rồi, chỉ sư tử và hổ có thể đạt thành hiệp ước, sư tử có bao giờ để ý tới cảm thụ của dê?

- Đường công, ngài xác định sẽ không dạy học sinh của thư viện ta thành hạng theo gió trở cờ chứ? Vãn bối có hơi lo đấy.

Nhân sinh quan của Đường Kiệm có vấn đề, trong mắt ông ta chỉ cần có cơ hội ức hiếp người khác là tuyệt đối không thể bỏ qua, một khi bỏ qua nói không chừng bị người ta ức hiếp lại.

Khúc Trác vẫn quỳ bên mép giường, giương tai lên nghe hai vị tiên sinh nói chuyện, những lời này không thể nghe được trên lớp. Sống ở thư viện hơn một năm đem tên ngốc bị người ta châm chọc cũng chẳng hiểu thành một nhân tài lão luyện, thông hiểu chuyện đời.

Trên đời này có ba loại người không thể đọc sách, loại thứ nhất chính là một người tử tế đọc sách xong biến thành bại hoại, hơn nữa còn tồi tệ hơn dân đen trăm lần, vì hắn học được đủ vốn liếng làm ác từ sách.

Loại thứ hai là loại người hồ đồ, cuộc sống đơn giản của bản thân sau khi đọc sách xong thì có xung đột, biến thành sâu hồ đồ không phân biệt nổi đúng sai.

Loại thứ ba chính là Khúc Trác, biết chữ là được, không thể nghiên cứu học vấn, nếu không đạo lý trong sách sẽ áp chế linh tính của hắn, đọc sách với hắn dứt khoát là một tai họa, cho nên loại người này tốt nhất không đọc sách thì hơn.

Để cho hắn tự lấy thứ mình cần trong cuộc sống và trong những câu chuyện của tiền bối, cuối cùng hình thành cách xử sự hữu hiệu cho riêng mình.

Đạo pháp tự nhiên, chẳng phải ai cũng nói thế à? Vậy thì cứ để hắn tự xông pha, với tính cách cẩn trọng của hắn chẳng thể gây ra họa.

Tiễn chân Đường Kiệm trong tuyết, hơi rượu bốc lên nhuộm đỏ mặt ông ta, loạng choạng vào xe ngựa, Khúc Trác ngồi ở càng xe, đánh xe về phía Trường An.

Truyết trắng mênh mông bị bánh xe tạo ra hai quỹ tích song song, chẳng bao lâu bị bông tuyết không ngừng đổ xuống che lấp, biến mất không còn tung tích.

Thời gian cũng sẽ xóa mờ mọi dấu vết của con người trên đời.Chẳng buốn đi nghe cái kế hoạch phiền phức của Lý Nhị, ông muốn đánh trận thì đi mà đánh, điều nên làm ta đã làm, điều không nên làm ta cũng làm rồi, hôm nay phải một người vô vị tới lảm nhảm mấy câu, mai lại phái một người nữa, lão tử chuyển từ Trường An về nhà cũng không yên, sợ ta trốn xuống giếng không chịu ra nữa à?

Hiện giờ thư viện phát triển ngoài dự liệu của Vân Diệp, nghiên cứu khoa học là con mãnh thú, chỉ cần tháo khóa cho nó là nó sẽ tự vận chuyển theo quy luật cố hữu của mình.

Lý Thái đã nghiền ngẫm vấn đề mặt đất không phẳng, sau khi biết được tốc độ ánh sáng từ chỗ Vân Diệp liền truy hỏi y làm sao đo được kết quả đó, Vân Diệp đành dùng bạo lực giải quyết.

Ông trời ạ, ta chỉ là đồ thứ phẩm do dây chuyền giáo dục sản xuất ra, biết được tốc độ ánh sáng đã chứng minh khi ta đi học không lười biếng rồi, còn dám bảo ta giúp thực nghiệm đúng là muốn ăn đòn.

Hắn lấy được ví dụ từ sách cổ, lại làm thí nhiệm lỗ nhỏ, được kết luận ánh sáng truyền theo đường thẳng, mặc dù Vân Diệp biết Einstein ánh sáng uốn cong được cũng không nói cho hắn biết, vì không có chứng cứ bác bỏ Lý Thái, nếu tiếp tục thảo luận vấn đề này sẽ bị hắn hỏi cho cứng họng.

Nếu như ngươi dám nói tới lỗ đen và khối lượng cực hạn nói không chừng sẽ bị khinh bỉ, ngay cả nhân phẩm cũng bị đặt dấu hỏi, cho rằng ngươi nói dối, cái lỗ nhỏ của hắn là chứng cứ sắt đá, ngươi có giỏi thì làm ra lỗ đen xem.

Cối xay nước đã xoay tròn trên những dòng sông lớn nhỏ của Trường An, là một tiến bộ lớn của việc vận dụng sức mạnh tự nhiên, hiện giờ thành tai họa. Không ít nhà phú quý vì thêm vài cái cối xay nước mà tự ý sửa đường sông, khiến sông bị ứ tắc, nước chảy không thông, một khi lũ tới, bách tính hai bên bờ sẽ gặp họa.

Ngụy Trưng bắt đầu thanh tra cối xây nước ở Trường An, chỉ cần nghe nói có cái nào hại tới đường sông là xử lý cái đó, cối xây nước của nhà Hoằng Hóa công chúa cũng bị ông ta phá.Hoằng Hóa không chịu tố cáo lên ca ca Lý Nhị, Lý Nhị muốn giàn hòa, bảo Ngụy Trưng xin lỗi một câu cho yên chuyện. Kết quả khỏi nghĩ cũng biết, Ngụy Trưng đi xin lỗi chửi Hoằng Hóa công chúa tối tăm mặt mũi, chẳng những chỉ trích nàng kiêu xa dâm dật, còn nói nàng tham tài hại dân, mất thể diện hoàng gia, chút lợi nhỏ nhưu đầu kim cũng không chịu bỏ qua, là xỉ nhục của Trường An.

Vân Diệp trốn ở nhà cũng không yên thân, chuyện mông trúng tên như cơm bữa, triều đường chẳng ai lạ nữa.

Nhưng lần này không giống những lần trước, Hoằng Hóa chỉ trích Ngụy Trưng bề ngoài thanh liêm, nhưng thực tế chuyện đòi đút lót hồi lộ không phải ít. Ví như Vân gia là người bị hại đáng thương, rõ ràng là trạch viện xa hoa giá ba nghìn quan, chỉ trả một nghìn quan là ngang ngược cướp đi, tội nghiệp Vân gia không chọc nổi ngự sử đại phu, đành ngậm đắng nuốt cay.

Người khác sợ Ngụy Trưng chứ Hoằng Hóa không sợ, hôm nay lên tiếng trượng nghĩa để xả hận cho Vân gia.

Vân Diệp nghe tin này muốn hỏi thăm tổ tiên ba đời của Hoằng Hóa công chúa một lượt, nhưng xét thấy Lý Nhị hung ác, nên đành bỏ.

Ngươi có chuyện cứ sinh sự, cứ khóc lóc, ăn vạ cũng được, chỉ đừng kéo Vân gia vào được không? Vân gia đã kín đáo tới mức sắp biến mất khỏi Trường An rồi, lão bách tính thi thoảng còn hỏi, cái tên bại gia tử của Vân gia đâu? Có phải bị bệ hạ xử lý rồi không, đúng là chuyện làm khoan khoái lòng người.

Ngụy Trưng nghe bằng chứng của Hoằng Hóa thì cười lớn, nói đúng là có chuyện này, còn do mình đích thân giao dịch, chỉ trả cho Vân Diệp một nghìn quan không hơn. Nghĩ lại thì thấy thật ra mình trả quá nhiều, căn nhà sát bên Ngụy gia được bán cho một phú hào buôn chu sa với giá một vạn, hiện giờ ngày ngày ăn uống, kẻ phu phen tẩu tốt suốt ngày qua lại với hào môn, vì hắn là hàng xóm của Ngụy gia.

Ngay cả thanh danh của mình cũng bị Vân Diệp đem bán lấy tiền, ngươi nói xem ai lợi ai thiệt?

Câu này tức thì khiến Trường An xôn xao, rất nhiều nhà nhìn sang hàng xóm của mình không kìm được tức giận, chỉ cần là nhà hiển quý, thì láng giếng không phải thương cổ đại hộ thì cũng là thổ tài chủ, trừ tiền ra thì là nhà thuộc hàng hạ đẳng.

Tiếng hô hào lên án Vân Diệp vang vọng khắp Trường An, những nhà lại lần nữa bị Vân Diệp hại chuẩn bị liên hợp lại tới Vân gia đòi tiền nhà.

Tiếc là tiền của Vân gia đều biến thành các loại vật liệu chất cao như núi rồi, hỏi quản sự Vân gia, ai nấy khóc lóc nói hầu gia tiêu sạch rồi, chính là mua về đống rác này.

Một trăm vạn quan, hay tin, huấn quý không ai không dậm chân đấm ngực, đây mới là tên bại gia tử thật sự, toàn bộ đám bại gia của Trường An gộp lại không phá hoại gia sản bằng một mình y.

Chương 369: Cái lạnh khác

Tân Nguyệt dẫn Na Mộ Nhật đi bái phỏng các trưởng bối, vừa nói tới trượng phu nhà mình là nước mắt lưng tròng, nhưng vẫn cố gượng cười nói không sao cả, trong nhà còn dư chút ít, các trang hộ đều nộp tô rồi, tiết kiệm một chút vẫn sống được.

- Phu quân, thấy vẻ mặt này của thiếp nhưu thế nào?

Tân Nguyệt ngồi trên giường, lấy tóc ngoáy mũi Vân Diệp.

Vân Diệp đang vờ ngủ đành phải mở mắt ra, nhìn cái bộ dạng như chực khóc tới nơi của Tân Nguyệt, véo mũi nàng một cái:

- Lần này hay rồi, cái danh bại gia tử của phu quân nàng xem như thành sự thực, hôm nay Trường Tôn Xung tới thăm ta còn nói trong nhà có đủ sống, nếu không cứ nói một tiếng, hắn sẽ bảo gia đinh đưa tiền tới bất kỳ lúc nào để nhà ta vượt qua khó khăn.

Na Mộ Nhật cười hì hi nằm lên lưng Vân Diệp làm nũng, hôm qua Tân Nguyệt còn đưa nàng tới kho đếm vàng, nàng lén lút lấy một khối, chuẩn bị ra chợ bảo lão kim tượng râu trắng làm cho nàng một cái vòng vàng to, một cái trâm vàng, trâm vàng của Tân Nguyệt có rất nhiều, mình chỉ có hai cái.

Tân Nguyệt yêu tiền như mạng làm gì cho Na Mộ Nhật cơ hội ăn trộm, đoạt lấy vàng từ tay Na Mộ Nhật, đặt lên gia ngắm nghía nửa ngày, sau đó còn đánh mông Na Mộ Nhật mấy cái.

Trẻ con thành thực của thảo nguyên, ăn đòn không biết chạy, chỉ biết đứng đó chịu đòn, quay về cáo trạng với Vân Diệp, kết quả lại bị trận đòn nữa.

Vân Diệp khó khăn lắm mới tìm được hai quả vàng trong rương của mình, cho Na Mộ Nhật, để nàng thoải mái đi làm trang sức mình thích, còn cho mấy viên trân châu, còn cả mấy hòn đá.

Tính Tân Nguyệt là thế, thấy Vân Diệp ăn củ cải cũng cướp lấy cắn một miếng, sau đó nói không ngon. Hiện giờ thấy tiền tài là lập tức đỏ mắt lên, cùng Na Mộ Nhật đánh nhau trên giường, Tân Nguyệt có thai, Na Mộ Nhật không dám tranh, thấy mình chỉ có hai quả vàng, còn thứ khác bị Tân Nguyệt cướp đi hết, cuống lên nắm ống tay áo Vân Diệp khóc nức nở.

Đây không phải là lần đầu, Vân Diệp đành nói với Tân Nguyệt:

- Đá với châu ngọc trong hộp của nàng đã đầy tới mức không chứa nổi, sao còn cướp của một đứa bé.

Na Mộ Nhật mới mười sáu tuổi thôi, tính tình lại ngây thơ, đúng là một đứa bé.

- Đứa bé của chàng ở đây này, với tuổi của chàng không sinh ra được khuê nữ lớn như thế đâu. Vừa là phu quân, vừa là ca ca, rốt cuộc là tính loại nào?

Tân Nguyệt chỉ bụng mình, cười xấu xa với Vân Diệp:

Vân Diệp chịu thua, kéo chăn chum kín đầu, trời lạnh chả muốn làm gì hết.

Trường An đang có tuyết rơi, Nam Chiếu cỏ cây vẫn xanh mươn mướt, Đậu Yến Sơn từ trêu lầu trúc đi xuống, vươn mình thật dài, làm vài động tác hít thở sâu, sau đó lấy từ bên hông ra một quyển sách, đi bộ vòng quanh lầu trúc mỹ lệ, mái tóc dài cứ để xõa trên vai, không búi lên, hắn thích tùy ý như thế, rất thoải mái.

Dậy sớm đọc sách là thói quen của hắn, chỉ là sách ở nơi này quá ít, ví như sách ở trong tay hắn là cuốn sách lịch.Ngày Quý Tị tháng Ất Mão, thích hợp động thổ, vỡ đất, an táng. Đây là một ngày lành, thế nào cũng phải tìm việc gì đó để làm, nếu không chẳng cần Lý Nhị phái người tới giết mình, bản thân mình cũng dần dần thối rữa.

Dưới lầu trúc của hắn không nuôi lợn, mặt đất sạch sẽ, chỉ có lớp cỏ mịn màng, cỏ mọc không tốt là do nơi này rải quá nhiều bột lưu huỳnh, rắn rết kiến bọ đều không thể sống ở mảnh đất này, cho nên tiểu lâu của Đậu Yến Sơn rất sạch.

Lão quản gia vẫn một lòng trung thành xử lý chuyện lớn nhỏ trong bộ lạc, mỗi ngày phái người vào rừng tìm thức ăn là công việc thường nhật.

Lương thực vĩnh viễn không đủ, nhất là mấy ngày qua, khi Đậu Yến Sơn thấy lão quản gia cật lực gặm thứ xương động vật không biết tên nào đó, liền biết phải đi tìm lương thực rồi.

Vốn định dựa vào người của bộ lạc ra ngoài cướp của một số bộ lạc nhỏ, kiếm về một ít lương thực, ai ngờ ba trăm đại quân mặc giáp mây rầm rộ đánh vào rừng chỉ về chưa tới một trăm người, số còn lại nuôi kiến hết rồi, không có ai xuất quân thảo phạt vào cái lúc mà dã thú trong rừng cũng đói phát điên này, xuất quân chẳng khác gì đối nghịch với rừng.

Đậu Yến Sơn chủ động giảm lương thực của mình xuống một nửa, phần thiếu bù lại bằng lấy măng và sơn dược.

Trong chuồng vẫn còn lợn, nhưng không ai đồng ý cho Đậu Yến Sơn giết lợn, tới ngay cả lão quản gia cũng không đồng ý, lợn chính là lương thực cứu mạng cuối cùng của bộ lạc, hiện giờ rõ ràng còn chưa tới lúc khó khăn nhất.

Bụng của Đậu Yến Sơn đang réo, lần đầu tiên hắn phát hiện thì ra đói khủng khiếp như thế, mỗi một khớp xương như đang rên siết, tim gan phèo phổi đều kêu gào, nhìn cái gì cũng giống thức ăn.

Hắn không còn nhớ bữa ăn thực sự của mình lần trước là lúc n ào, đêm qua trong mơ đúng là một mình ăn một con lợn quay thật. Là đại thiếu gia thế gia. Đậu Yến Sơn hiện giờ chỉ muốn một cái bánh kẹp thịt, cho dù là loại bánh mà hạ nhân mới ăn cũng được.

Lại lần nữa ghé vào chuồng lợn nhìn đám lợn ủn ỉn phun nước bên trong, một, hai, ba, bốn... Tổng cộng có hai mươi hai con lợn lớn nhỏ, hắn đã sa đọa tới mức mỗi ngày phải đếm một lần rồi.Nhưng trong chuồng lợn lại có hai mươi ba thứ đen đen đang bò, hắn rất hi vọng cái thứ đen đen cuối cùng tranh thức ăn với lợn kia cũng là lợn.

Khi "nó" ngẩng đầu lên nhìn chằm chằm Đậu Yến Sơn mới phát hiện ra đó không phải là lợn, mà là người, một nữ nhân.

- Tham Qua, hiện giờ trong bộ lạc chỉ có ngươi ngày nào cũng có cái ăn, tuy hơi kém một chút, nhưng còn tốt hơn là không có. Ta sắp chết đói rồi, sao các ngươi lại nghèo như thế, bọn ta chỉ có ba mươi người đã ăn sạch lương thực dự trữ của các ngươi rồi. Quá lười, ngươi không thể nhân lúc lương thực dồi dào, dự trữ một ít à?

Tham Qua nữ vương đứng lên, khóe miệng có nửa đoạn cỏ xanh, thân hình cao lớn vẫn vạm vỡ, nhưng hai cái vú lớn trước ngực hơi quắt queo, chỉ có hông là buộc một cái tấm vải rách, mụ gàm rú nhào về phía Đậu Yến Sơn, nhưng bị một cái xích sắt kéo lại, xích kéo căng rồi, làm mụ nỗ lực thế nào cũng không thể tới gần Đậu Yến Sơn nửa bước.

- Tham Qua, ta biết mỗi bộ lạc các ngươi đều có bảo bối cất giấu, có cái nghe nói đã một nghìn năm, chỉ cần ngươi nói cho ta biết những món đồ bằng vàng đó ở đâu, ta sẽ thả ngươi ra, ngươi vẫn làm nữ vương, ta mang người của ta đi thật xa không quay lại nữa, được không?

Tham Qua thấy không thể tiếp cận Đậu Yến Sơn liền ngồi xuống, lấy trên tảng đá ít cỏ nuôi lợn cho vào miệng nhai, không thèm nhìn Đậu Yến Sơn lấy một cái.

Trò chơi này của hai người đã tiến hành hơn nửa năm, Tham Qua cho dù chịu sự tra tấn tàn khốc nhất cũng không hé răng một lời, hiện vào giai đoạn giằng co lâu dài.

Đậu Yến Sơn thở dài, bản thân không phải không có tiền, nhưng tiền ở cả Trung Nguyên, mình không về được, phải bốn người đi, vừa rời khỏi rừng là bặt vô âm tín.

Bọn họ không bỏ trốn, đó là tử sĩ Đậu gia nuôi dưỡng, vì gia tộc lên núi đao biển lửa cũng không chớp mắt, không có tin tức gì nói lên hoặc họ đã chết, hoặc bị đám người Bách kỵ ti bắt được.

Thế này là bắt ta sống trong rừng cả đời à, Đậu Yến Sơn chưa cảm khái được bao lâu, một trận sương mù dày đặc từ trong sơn cốc bay vào, hắn thống khổ rên lên:

- Lại tới rồi.

Tới mùa đông là sương mù không ngớt, còn tới rất đúng giờ, chỉ cần không thấy ánh mặt trời là sương mù sẽ giáng xuống.

Dính áo không ướt hạnh hoa vũ, ý cảnh thật đẹp, cái thứ sương mù này giống hạnh hoa vũ, dính lên người không làm ướt áo, nhưng hai lạnh thấu xương lại luồn vào.

Chạy ù vào lầu trúc, cái loại nhà đơn sơ chét trét bùn vào khe hở này không ngăn được thứ sương mù không lỗ nào không chui qua kia, đốm lửa trong hố tựa hồ tối lại.

Đậu Yến Sơn kéo chặt áo choàng, run bần bật bên hố lửa, oán hận sâu trong lòng xông lên.

Lý Nhị, ta sẽ giết ngươi, Vân Diệp, ta sẽ bắt ngươi sống với lợn cả đời.

Chương 370: Hữu Tử Vạn Sự Túc

Hàm Hàm dùng mõm húc cửa ra, cái mõm dài của nói cứ hít hít, mục tiêu là chậu cỏ ở trong phòng, đó là cỏ linh lăng mà Vân Diệp chuyên môn lấy từ thư viện về, y nhìn thấy Na Mộ Nhật khi đánh răng cứ có vết máu, cho nên chuẩn bị xào cho Na Mộ Nhật ăn với cơm, thứ này cỏ công hiệu cầm máu cực tốt, Tôn đạo trưởng đã thí nghiệm hiệu quả của nó rồi.

Trong phòng hình như không có người, Hàm Hàm chen vào, thân hình to béo vậy mà lại rất linh hoạt, vừa mới tới bên chậu hoa lớn kia thì một cái giày bay tới nện vào tai nó, Hàm Hàm lanh lẹ bỏ chạy, trong phòng có người.

Ngày Giáp Ngọ, tháng Ất Mão, hợp tế tự, nhập môn, cầu phúc, Vân Diệp cầm một quyển sách giống hệt của Đậu Yến Sơn, đều là lịch vạn niên.

- Theo tính toán thời gian thì Lý An Lan hẳn sinh rồi, có khi lại vào ngày hôm nay.

Lẩm bẩm một câu, đặt quyển lịch vạn niên lên bài, hai tay chắp lại, cầu phúc cho Lý An Lan và con.

Không biết mẹ con Lý An Lan xa ngoài vạn dặm có bình an không, tim Vân Diệp cứ như đem rán mỡ, đứng ngồi không yên, mí mắt cứ giật liên hồi.

Hít sâu vào một hơi, sắp chết ngạt rồi mà chẳng bình tĩnh lại nói, phong thư trước nói mình khỏe mạnh, thai nhi bình an.

Phó dịch Vân gia cũng viết thư về nói mọi thứ đều tốt đẹp, chỉ là công chúa quá mỏi mệt, đám thổ nhân kia không chịu nghe lời, kiếm chuyện luôn, Hồng tướng quân giết ba đợt rồi mà vẫn còn có kẻ làm loạn.

Rõ ràng là bọn họ không dùng cách mềm dẻo, muốn lấy vũ lực tuyệt đối trấn áp người Liêu để còn bắt đầu đại kế phát tài của mình.

Đám lão binh nóng lòng phát tài đó nhất định không nương tay, chỉ e bây giờ cả đất Liêu đã lăn lông lốc toàn đầu người rồi.

Một đội quân không có quân kỷ là một đám cường đạo, khác biệt duy nhất là bọn họ có hiệu suất cao hơn, có tổ chức hơn, hung hãn hơn.

Người Liêu sống chết thế nào Vân Diệp không quản, mà cũng chẳng quản nổi, vươn không tới, dù là ý chỉ của hoàng đế cũng chẳng có mấy sức ước thúc ở ngoài xa vạn dặm như thế.

Tướng ở ngoài có thể không nghe quân lệnh, đây không phải là một câu nói xuông, thư gửi tới nơi thì chuyện đã qua mấy tháng rồi, nhất là chỗ Lĩnh Nam quỷ quái đó, chưa nói sơn cùng thủy tận, đám khốn dựng quân tự lập xuất hiện không ngớt, chỉ có hơn trăm người đã nói mình là thiên vương, vì lương thực chuyện gì bọn họ cũng làm.

Chỉ mong rằng lúc chém giết thời đầu Lý An Lan dựa theo an bài của mình đừng tham dự vào, sau khi đại quân chém giết mới tiến hành vỗ về, quân đội làm thái quá rồi, cần phải ngăn cản, trước tiên thu lấy lòng người đã.

Đầu óc cứ hỗn loạn, lúc thì là tiếng trẻ con khóc, lúc thì tử thi đầy đất, hai bức tranh đan xen vào nhau, không tách ra nổi.

Tân Nguyệt đẩy cửa đi vào, tay bê một đĩa bánh táo, đó là loại bánh duy nhất mà nàm biết làm, Vân Diệp sắp ăn tới nôn ra táo rồi, nói là bánh táo mà toàn là táo, chẳng có mấy bột, ngọt tới tởm.
Vậy mà nàng thì không biết chán, thích nhất là món ngọt, một mình ăn được cả đĩa.

Đặt cái đĩa dưới mũi Vân Diệp như khoe báu vật, bảo y ngửi xem có thơm không.

Thực sự táo hấp chín có một cái thứ mùi cực kỳ ghê tởm không diễn tả nổi, Vân Diệp chưa bao giờ ăn táo hấp hay nấu, chỉ ngại tấm lòng của Tân Nguyệt, mỗi lần cắn một miếng rồi nói mình không thích ăn đồ ngọt.

Còn hai tháng nữa là sinh rồi, Vân Diệp luôn thúc nàng không ngừng hoạt động, hoạt động nhiều một chút có lợi cho nàng và con, tương lai lúc sinh nở cũng dễ hơn.

Trước mắt có một bà bầu không ngừng lượn lờ, ngoài vạn dặm có một bà bầu nữa đang tranh đấu với ông trời, thời đại này sinh con không khác gì vào Quỷ Môn Quan.

- Hôm nay sắc mặt phu quân rất khó coi, có phải tối qua không ngủ ngon không? Cũng phải, Na Mộ Nhật ngủ rất hỗn, buổi tối rõ ràng là nằm dọc, đến sáng lại thành nằm ngang rồi, tối qua còn gác chân lên đủi thiếp, hại thiếp gặp ác mộng cả đêm.

Biết thói quen của Vân Diệp, Tân Nguyệt xé một miếng bánh nhỏ nhét vào miệng Vân Diệp, giữ cằm y ấn lên kéo xuống mấy cái coi như nhai, tự mình xé một miếng lớn, thoải mái hưởng thụ thành quả lao động.

Na Mộ Nhật ăn nhiều hồng lạnh bị đau bụng, rên rỉ nửa ngày rồi, chẳng biết giờ đã đỡ hơn chưa.

Đắp một cái chăn lên chân Tân Nguyệt, bên ngoài đã lạnh tới không duỗi tay ra được nữa, dưới mái hiên treo từng chuỗi băng dài, Lão Tiền đang lấy gậy trúc đập xuống, thứ đó rơi vào đầu rất nguy hiểm.
Bầu trời bên ngoài không gợn áng mây, mặt trời rất nỗ lực chiếu nắng, Vân Diệp lại chẳng cảm thấy chút ấm áp nào, gió thổi lên mặt như dao cắt, mong rằng hôm nay Na Mộ Nhật sẽ đỡ hơn.

Vân Diệp chà tay, bất giác nghỉ vậy.

Ba trăm sáu mươi lần mặt trời lên xuống, hết một vòng rồi lại quay về khởi đầu. Cỏ cây bốn mùa tươi rồi lại héo, một năm mười hai lần trăng tròn. Đó là bài hát tính ngày tháng đơn sơ nhất, với nó, tất cả hoa cỏ tươi héo chỉ là một lần trời trăng biến hóa mà thôi.

Đại Đường tiến vào năm Trinh Quan thứ sáu trong mưa thuận gió hòa, trên thảo nguyên bóng đao ánh kiếm liên miên suốt ngày, Tiết Duyên Đà và Thổ Cốc Hồn liên hợp nhe răng nanh ra với Tây Đột Quyết, người Tây Đột Quyết vội ngừng tàn sàn nhau, tạo thành liên quân đối phó với người hầu trước kia của mình.

Vân Diệp tới cái thế giới này đã bốn năm, thiếu niên thanh xuân mười chín tuổi đã là hầu tước tam phẩm của Đại Đường, đây là dị loại, người khoác phi bào, đứng trong đám đại lão triều đường, anh vũ không kém gì ai, giữa những bộ mặt già nua xuất hiện khuôn mặt trẻ trung, cực kỳ bắt mắt.

- Ngươi nhóm chân lên làm gì, không có quy củ.

Ngưu Tiến Đạt đứng bên cạnh kéo y một cái, bảo y quy củ lên, đừng có nhón chân làm bộ dạng ngạo thị quần nhân, xung quanh toàn là tiền bối, không thể để người ta cho rằng y đã kiêu ngạo tới mức không còn coi ai ra gì.

Rụt cổ lại vội đứng nghiêm chỉnh, Lão Ngưu hôm nay đã phê bình mấy lần rồi, Vân Diệp không muốn chọc giận ông già rước họa vào thân.

Tế trời thôi mà, trên bầu trời mù mịt kia không biết có bao nhiêu thần linh chờ đợi yến hội hôm nay.

Nghi thức này mỗi năm Lý Nhị đều tổ chức một lần, chỉ là năm nay hơi đặc biệt, trên bàn cúng không chỉ có ba loại súc sinh, còn có khoai tây tròn xoe. Hoàng gia qua ba năm trồng trọt, đã bồi dưỡng ra đủ giống, quan điền trồng toàn loại này, nghe nói đã trồng tới ngàn mẫu.

Vân Diệp cao hứng lắm, Hàm Hàm ở nhà phá tan nát chậu linh lăng cũng chẳng giận, Tiểu Đông lại ôm xâu tiền ngồi đếm, thấy Vân Diệp tới vội giấu ra sau lưng, cúi đầu đợi ca ca giáo huấn, không ngờ ca ca cầm xâu tiền xem, lại ném cho một miếng bạc.

Lá cây rụng thật thú vị, bụi đất bay thật là đẹp, thành Trường An đáng ghét hôm nay trông thật thích mắt.

Chuyện không may mấy năm qua bị quét sạch, rốt cuộc Lý An Lan sinh cho mình một nhi tử mập mạp, nặng tái bảy cân sáu lạng, xem thư nàng có thể nhìn ra thái độ công thần gà mái sinh được trứng to.

Ở cuối thư còn nói, nếu như Tân Nguyệt không sinh được nhi tử, nhi tử Lý Dung của nàng có thể kế thừa hương hỏa của Vân Diệp, đổi tên thành Vân Dung cũng không vấn đề gì.

Có con vạn sự thỏa mãn, Vân Diệp thấy cái gì cũng đẹp hết.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau