ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 361 - Chương 365

Chương 361: Tiệc tàn người tan

- Tiểu tử, ngươi chắc chắn thứ này là đồ thật chứ, kẻ kia không lừa ngươi?

Láo Trình trầm ngầm hỏi:

- Trình bá bá cứ yên tâm, dứt khoát không có vấn đề gì, loại da này chỉ có ở một nơi thôi, nếu không bá bá đợi tới năm sau, tiểu chất sẽ kiếm cho bá bá một tấm, tới khi đó hành quân đánh trận khoác lên người như chăn, lạnh đến đâu cũng không sợ. Tránh bệnh đau khớp tài phát mãi, cứ trời nổi gió là chịu tội, bá bà và Ngưu bá bá, Trình bá bá đều sẽ có.

Lão Ngưu chen tới, chỉ đại lão triều đình giám định da gấu trên sân khấu:

- Đều muốn tới kiếm chác, thể diện cũng không cần nữa. Tiểu tử, lão phu không cần nhà ở phường Hưng Hóa nữa, ngươi bán hết đi, nhiều tiền luôn tốt, nhà lão phu nhân khẩu ít, chỉ ba người cần nhiều nhà thế làm gì?

- Ngưu bá bá sắp không phải chỉ có ba người nữa rồi, không khéo là năm người, mấy ngày trước Tôn tiên sinh nói Kiến Hổ huynh đưa phu nhân tới chỗ ông ấy một chuyến, ông ấy cảm giác trong bụng tẩu tẩu của cháu có hai đứa bé, chuẩn bị xác nhận lại.

- Thật thế à?

Lão Ngưu đứng bật dậy, ngay cả ghế cũng bị xô đổ, quay lại nhìn phòng bao của mình, với ông ta mà nói không cọn chuyện gì quan trọng hơn con cháu nối dõi nữa.

Đạt quan hiển quý phải tỏ ra có phong độ hơn người khác, loại bảo vật này không phải đám quan viên cấp thấp và thương cổ có thể đụng chạm vào, người nọ người kia hết xem lại thổi, còn tính diện tích, làm đủ các loại kiểm tra.

- Nếu như chư công không có ý kiến gì thì lão phu bỏ tám nghìn quan mua tấm da này, không biết chư công có giá khác không?

Trường Tôn Vô Kỵ tối nay im lặng suốt, ông ta cứ cảm thấy chuyện không ổn, nhưng không đoán ra có chỗ nào không ổn, hôm nay không khí sặc mùi thương cổ, toàn nói tới tiền, mình không nhìn thấu thì giữ im lặng, đó là đạo giữ mình của ông ta. Người khác nhìn thấy lưu ly như thấy bảo bối, hận không thể chiếm hữu toàn bộ, nhưng Trường Tôn Vô Kỵ thấy Vân Diệp ra sức bán lưu ly cho người Cao Ly thì cảm giác chuyện chẳng lành, nghiên cấm bản thân tham gia mua bán.

Nhưng người trong giang hồ, thân bất do kỷ, nếu như tối nay ông ta không mua gì, sau này mọi người nói tới thì không còn mặt mũi nào, chỉ đành đâm đầu vào lưới, sau khi phát hiện tấm da này, quyết đoán cho rằng nó xứng với giá tiền, không phải đồ giả, yên tâm bỏ giá cao mua lấy.

Tấm da thứ nhất bị Trường Tôn Vô Kỵ mua mất, phó dịch Vân gia gấp da gấu lại, cho vào một cái túi lụa, dâng lên cho ông ta.

Có người đi đầu, Đỗ Như Hối liền lấy lý do thân thể có bệnh cũng bỏ tám nghìn quan lấy đi tấm da thứ hai, còn về tấm da thứ ba, chưa kịp treo lên Trình Giảo Kim đã lấy đi, nghênh ngang nói:

- Bất kể các ông ra giá bao nhiêu ta cũng trả hơn một trăm quan.

Lý Nhị ngủ đủ rồi, đứng dậy nhìn kịch viện có chút tĩnh lặng, ngáp dài hỏi Trường Tôn thị:

- Hiện Vân Diệp kiếm được bao nhiêu rồi? Nếu như ít hơn một trăm vạn quan thì không xứng với tâm huyết của y.

- Thiếp thân tính qua, hẳn là cũng tới con số này, đây là ba phần thuế mỗi năm của Đại Đường, thiếp thân không còn hoài nghi y có thể biến đất thành vàng nữa, đạo thương cổ được y đưa tới cực điểm, nhưng con cự lang mà y bán cho Tiết Duyên Đà và Thổ Cốc Hồn không có vấn đề gì chứ?

- Nàng nói với y, trước khi trẫm hồi cung mà không nhìn thấy ít nhất hai con cự lang còn nguyên vẹn thì trẫm sẽ lột da y. Lát nữa bỏ ba nghìn quan mua bình nước mốc kia rồi chúng ta về cung, đã canh hai, trẫm mệt rồi.

Tiểu công chúa trong lòng tỳ nữ đã ngủ say, dù ngủ vẫn ôm bình sữa không chịu buông, Lý Nhị nhìn khuê nữ của mình, vuốt gò má mịn màng, hài lòng uống một ngụm rượu nho, đợi Vân Diệp đưa mấy con cự lang khác tới, ông ta không tin Vân Diệp không có biện pháp dự phòng.

Quả nhiên mấy hoạn quan khiêng vào hai cái rương, mở ra rồi Lý Nhị liền thấy tám con cự lang chỉnh tề, được làm càng tinh xảo hơn, toàn thân khảm đủ các loại bảo thạch, thể hình cũng lớn hơn con được người Tiết Duyên Đà, Thổ Cốc Hồn mang đi.

- Quan Âm tỷ tỷ nhìn đi, tên tểu tử đó rất xấu, định làm tộc A Sử Na hỗn chiến cả đời đấy.

Cả một buổi tối vất vả gần như hút cạn tất cả tinh lực của Vân Diệp, nhân lúc mọi người xem mô hình nhà cửa, lén lút chạy ra hậu trường, tùy ý tìm một cái ghế tựa nằm xuống, chuẩn bị chợp mắt một lúc rồi bắt đầu bán toàn bộ nhà cửa của phường Hưng Hóa.

Thời gian rất eo hẹp, Lý Nhị chỉ cho một buổi tối, tới ngày mai, Trường An vẫn khôi phục tiết tấu vốn có của nó, lần này phá lệ, chẳng qua chỉ là ném một cục đá xuống ao nước phẳng lặng mà thôi.

Trên ghế có một mùi hương thơm mát như của kẹo, không biết ai từng nằm đây, Vân Diệp hít hít, rất thích mùi này, bảo Vân Tam gác bên cạnh, rồi mơ màng ngủ thiếp đi.

Hình như có người cúi đầu nhìn mình, loại cảm giác này rất kỳ quái, Vân Diệp không biết mình có loại thần thông này từ bao giờ, có thể cảm thụ được ánh mắt.

Nghĩ kỹ lại trong lòng đầy bi phẫn, là do Lý Nhị chết tiệt hại, một đế vương không có chuyện dị làm cứ thích nhìn trộm, hai mình có cả năng lực của dã thú rồi, có điều, thế nào cũng không phải tên đế vương biến thái đó lại đang nhìn trộm chứ.

Mở mắt ra, một đôi mắt lớn hiện ngay trước mắt, tay hình như đang cầm thứ gì.

Mỹ nữ, dứt khoát là mỹ nữ, mắt to, sống mũi thẳng, mặt trái xoan, đôi mắt long lanh như ẩn chứa nước mùa thu.

Nàng rất xấu hổ, hôn trộm người ta bị phát hiện, ai chả xấu hổ, nhất là nữ tử.
- Nếu như nàng muốn hôn ta, nàng có thể tiếp tục, ta ngủ rồi, không biết gì cả.

Lời của Vân Diệp hết sức đúng mực, hết sức quân tử, mắt không lộ ra chút nóng vội nào, nhưng trong lòng đang hát cả. Không ngờ tư thế ngủ hoàn mỹ của mình có thể làm mỹ nữ không kìm được xuân tình.

Tránh cho mỹ nữ ngượng ngùng, Vân Diệp còn chuyên môn nhắm mắt lại, chuẩn bị sẵn sàng để mỹ nữ hôn.

Có điều thực tế hơi sai lệch, nữ tử kia che miệng cười khúc khích:

- Nô gia chỉ muốn lấy cái túi bên ghế, ai muốn hôn ngài?

Tiếng cười thật êm tai, nghe mà tim muốn tan ra, quay đầu lại nhìn, mới phát hiện ra có một cái bọc y phục màu xanh nhạt, nữ tử này là ca cơ biểu diễn hôm nay?

Sớm trải qua nhiều chuyện rồi, chút hiểu lầm nho nhỏ này còn chưa tới mức làm Vân Diệp đỏ mặt, nàng là ca cơ, ta là hầu gia, dù có cướp nàng đi, khắp Trường An cũng chỉ nói đây là một chuyện phong lưu chứ không bị nhận định là một vụ án hình sự.

Hầu gia xách túi cho người khác á? Không thể nào, cho nên chỉ có thể để mỹ nữ tự lấy, hầu gia có đánh chết cũng không ngồi dậy.

Quả nhiên là mỹ diệu, thân thể mềm mại cọ qua cọ lại tuyệt vời không sao tả siết, chậc chậc bầu ngực mềm thế kia, không biết ăn gì mà có, người thật là thơm, tuy không so được với nước hoa của Vân gia, nhưng hương thơm cơ thể như thế mới thích, nữ tử này cũng thoáng, không để ý bị Vân Diệp sàm sỡ đôi chút, thậm chí còn có chút chủ động để bộ phận nhạy cảm tựa vô tình đụng chạm vào người Vân Diệp, có chút vẻ lả lơi trong đó.

Hưởng thụ thì hưởng thụ, nhưng có thêm hành động thì tuyệt đối không, nữ tử kia hình như có chút thất vọng, lại không cam tâm, tựa hồ kích động muốn bỏ cái bọc xuống, cúi người lấy lần nữa.

- Hầu gia thật không biết thương hương tiếc ngọc, để nô gia phải tự lấy cái bọc nặng như thế mà không giúp nô gia.

Giọng ai oán tựa hờn tựa dỗi, làm người ta nghe mà thương:

- Không phải là ta không muốn giúp, mà là ta sợ giúp rồi sau này nàng chạy tới nhà ta nói cái gì mà nhận ân bằng giọt nước báo đáp lại bằng cả dòng suối, cuối cùng lấy cả bản thân ra báo đáp cho ta thì nguy.

- Tấm thân bồ liễu không lọt vào mắt của hấu gia hay sao?

Vân Diệp không trả lời, đứng dậy vẫy tay với nàng, rồi đá cho Vân Tam ở bên cạnh hai phát, chuẩn bị về phía trước, chắc Lý Tịnh sắp điên rồi.

- Hầu gia, vừa rồi tiểu nhân đi chuẩn bị trà nước cho người, không phát hiện Quan nương tử đi vào.

Vân Tam rất ủy khuất nói với Vân Diệp, phó dịch Vân gia thiếu nghiêm trọng, giàn trải quá rộng, người tin cậy được quá ít, còn may là người nào cũng rất chịu khó, ra ngoài là trông coi những thứ trong nhà rất chặt, những chưởng quầy nếu như muốn lấy hàng hóa nhà đi chạy chọt ân tình đều phải xác nhận mấy lần với y, rất ngốc, nhưng tuyệt đối trung thành.

Ngụy Trưng đi nhanh tới kéo Vân Diệp sang một góc mô hình, chỉ căn nhà gần đó, nói:- Lão phu nhìn trúng căn nhà này, đây là một nghìn quan, ngày mai bảo quản gia mang phòng khế tới.

- Ngụy công, căn nhà này giá niêm yết là hai nghìn quan, ngài trả có ít một chút không?

- Vậy coi như lão phu nợ ngươi, sau này trả lại, Quý Ngọc ca ca ngươi sắp thành hôn, tới khi đó ngươi tặng lễ ít đi là được.

- Tiểu tử tặng ngài lễ nghìn quan, ngài cũng dám nhận à?

Đối với hành vi đòi hối lộ trắng trợn của Ngụy Trưng, Vân Diệp ngạc nhiên lắm, người được ngàn năm sau kính trọng mà nhận hối lộ à?

- Tiền tài người khác lão phu không dám nhận, bời vì sẽ chỉ cầm tiền mà không làm việc, còn tiền tài của ngươi thu nhiều một chút cũng chỉ tăng nhã thú, có gì không được? Cho dù lão phu có muốn lợi dụng quyền hạn giúp ngươi, sợ là ngươi cũng không đồng ý.

Nói xong đem một nghìn quan tiền đập vào tay Vân Diệp, dẫn đứa con ngốc đi xem căn nhà kia, nhìn nhau cười ngốc nghếch. Lần đầu nhìn thấy mặt cha hiền của Ngụy Trưng, Vân Diệp thấy bớt cho lão già này một nửa cũng không hề gì.

Bình nước kia bị Lý Nhị ngang ngược cướp mất, còn không cho nói ra, Trường Tôn thị nói khấu trừ ba nghìn quan từ lợi nhuận cho Tôn Tư Mạc, không cho Vân gia tham ô, làm trái sẽ phạt nặng.

Một cái bình thuốc giảm sốt hiệu quả chẳng rõ ràng, trong mắt Lý Nhị quý trọng hơn xa da gấu gì đó, ông ta xuất thân từ trong quân thấy quá nhiều quân sĩ chết vì vết thương nhiễm trùng, binh sĩ chết trên chiến trường thực sự không nhiều, chết nhiều nhất lại là trong doanh thương binh, thường thường chết tới sáu phần.

Không biết Lão Tôn khống chế tiêu chuẩn mốc thế nào, bình thuốc này có đánh chết Vân Diệp cũng không cho người trong nhà dùng, chỉ có người bệnh gấp loạn cầu y như Lý Nhị mới dùng thuốc bừa bãi.

Khu nhà cao thượng phải để người cao thượng ở, từ cái tên đã nhìn ra được, không phải là chỗ người nhà quê leo lên.

Đương nhiên cao thượng và dung tục cũng chỉ cách nhau một bức tường, ví dụ cái vị béo ú toàn thân đeo đầy ngọc bội đi mấy bước cũng cần nha hoàn đỡ kia là người cao thượng chính cống.

- Vân hầu, trong nhà tại hạ có mấy mỏ chu sa, nhiều đời cự phú rồi, giờ chỉ muốn thêm ít văn khí, hầu gia xem xem tại hạ bỏ ra tám nghìn quan có thể được chia một căn nhà không, nếu như tiền không đủ, hầu gia nói bao nhiêu sẽ là bấy nhiêu.

Nhân sĩ cao thượng như thế mà còn không được vào ở thì ai có thể vào ở? Toàn là loại người trả một nghìn quan lại còn đòi hối lộ như Ngụy Trưng vào ở mới là sỉ nhục của Vân Diệp.

- Giá tiền thì đương nhiên không thành vấn đề, chỉ là nhà tiên sinh ở ngay sát phủ Ngụy công, không biết ông ấy có ý kiến không?

- Nếu như hầu gia cho tại hạ bỏ tiền bố trí nhà mới cho lão quốc công, thì tại hạ có bỏ vạn quan cũng được.

Thương nhân quả nhiên không có ai ngốc, căn nhà một vạn quan, hàng xóm trái phải toàn là quan cao hiển quý, nếu như nhà mình thi thoảng có thể mời những quý nhân này yến tiệc, chỉ vẻn vẹn vài nghìn quan đúng là không là gì hết.

Thích nhất là dân phong thuần phác, chỉ cần là hàng xóm, thi thoảng sang bên mời khách, bất kể ai cũng không thể tùy tiện từ chối, dù quan tước ngươi có cao tới đâu cũng không lên mặt với hàng xóm được. Hàng xóm của Trường Tôn gia là một tiểu hộ nhân gia, nhà là tổ trạch, còn chưa to bằng nửa nhà của Trường Tôn gia, nhưng khi nhi tử thành thân, dâng thiếp cho Trường Tôn gia, Trường Tôn Vô Kỵ vẫn tới ngồi giữa một đám người dân lao động chân lấm tay bùn, uống say quắc cần câu.

Bán cho thương nhân vào một cách có giới hạn, sẽ có lợi cho việc kiến thiết xã khu, thường ngày những chi phí như vệ sinh, hoặc là tài trợ hoạt động này nọ, đều là những người bỏ tiền thống khoái. Không giống đám quan viên, kẻ nào cũng hận không ép được mỡ ra từ đá, giờ mua nhà thì hăng lắm, đến khi bỏ tiền bảo quản thì nhất định sẽ than vãn suốt, đem so ra thì thương nhân thuần túy hơn nhiều.

Lý Nhị đi rồi, đi một cánh lặng lẽ, ngay cả quan viên cũng không kinh động, mặc dù có người chu đáo chuyên môn lên cầu vượt đưa tiễn, Lý Nhị cũng chỉ gật đầu, ngồi kiệu do cung nữ khiêng đi qua, không mất hứng, chỉ có cao hứng.

Khi tất cả nhà cửa được định đoạt xong thì bên ngoài đã nghe thấy tiếng gà kêu, lần đầu tiên có cơ hội thức thâu đêm suốt sáng, người Đường rất trân trọng, nhân cơ hội này cùng lão hữu lâu ngày không liên hệ trò chuyện dưới ánh nến chén qua chén lại một chút cũng là nên làm.

Nhà ở của Vân gia tại phường Hưng Hóa đã bố trí trước, Tân Nguyệt đưa lão nãi nãi về nghỉ từ sớm, đám tiểu nha đầu cũng bị đưa đi, chỉ có Thì Thì chống cằm ngủ gà ngủ gật đợi sư phụ xong việc cùng về nhà.

Vương tử công chúa hoàng gia càng hưng phấn hơn người thường, Trường Nhạc xưa nay luôn dịu dàng cũng chẳng buốn ngủ chút nào, ngồi ở phòng bao xem đám ca ca đánh bài, mỹ nhân của Lý Thừa Càn được lão phụ thân đón đi, hắn một mình một bóng nên quyết định chơi bài với Lý Khác, Lý Thái. Chỉ tiếc rằng làm sao có thể là đối thủ của hai đứa đệ đệ được thư viện hun đúc, mặt dán đầy giấy, trừ mắt ra thì không còn nhìn thấy mũi và miệng đâu, toàn là do Trường Nhạc dán, hết một ván bài là lập tức dán giấy lên mặt ba ca ca.

Đêm dài đến đâu cũng có lúc qua đi, khi tiếng chuông cổ vang lên lần nữa, mỗi người đều hụt hẫng rời đi, đêm qua để lại cho bọn họ ấn tượng quá sâu, ca cơ kiều mị, vũ đạo hùng tráng, hào khách vung tiền như nước, bảo vật lấp lánh hào quang, trang phục tạo hình độc đáo, ngôi nhà xa hoa, còn sự máu lạnh vô tình của Vân Diệp, làm đêm đó tràn ngấp sắc thái truyền kỳ.

Kiểu kể chuyện theo sách tự sự lần đầu đi vào cuộc sống người Đại Đường, thì ra chuyện có thể kể như thế.

Buổi tối của Đại Đường quá khô khan, mặt trời lên thì dậy, mặt trời lặn thì ngủ, đêm dài dằng dặc chỉ biết ngủ cho qua, không có chút sức sống nào, đêm qua, đảo lộn truyền thống đó, làm người ta có sự sung sướng giống như chạy thoát sau khi phạm tội.

Một buổi tối không ai quên được.

Chương 362: Điềm Lành Của Vượng Tài (1)

Người đi sạch rồi, để lại hiện trường bừa bộn, Vân Diệp ngáp dài, chuẩn bị về nhà ngủ, ba ngày tới đừng hi vọng y bò ra khỏi giường.

Trên cầu treo Lý Tịnh đứng trong gió, tắm ánh mặt trời, tay còn cầm một tấm da gấu, thấy Vân Diệp đi ra, rũ tấm da gấu, trầm giọng hỏi:

- Tam đệ của ta ở đâu?

Nhìn số tấm da thì là của nhà Trường Tôn gia.

- Không thấy, lần này hai trăm người đi tới chỗ đó, chỉ có một mình Hi Đồng về, ngay cả Điền Tương Tử ác danh khắp nơi cũng chết ở đó, tình cảnh tam đệ của ngài rất đáng lo.

Lý Tịnh quay người đi, đại khái không muốn để Vân Diệp thấy mình bi thương, lại hỏi:

- Điền Tương Tử chết rồi?

- Đương nhiên là chết rồi, nếu không tiểu tử lấy đâu ra xá lợi bán đấu giá, thi thể lão ta không ngờ có thể đốt ra xá lợi, thật là làm người ta kinh ngạc, chẳng lẽ thói đời biến đổi rồi? Có người nói, giết người phóng hỏa lưng đeo vàng, xây cầu sửa đường không còn xác, Vân gia làm quá nhiều việc thiện, cho nên mới luôn có phiền toái mò tới cửa.

- Tiểu tử, đừng lấy lời lẽ mỉa mai lão phu, ngươi chẳng phải kẻ lương thiện, dán cho ngươi cái đuôi, ngươi còn độc ác hơn sói, ngươi tưởng lão phu chưa nhìn rõ con người của ngươi à?

Chẳng thèm nói với loại người đó, Vân Diệp tôn trọng ông ta là một thần tướng, nhưng lời nói của Lý Tịnh không phải lời của thánh, y có phải người lương thiện không? Cứ hỏi trang hộ Vân gia ấy, dù Vân Diệp chẳng cho mình là người lương thiện, y chỉ làm việc bản thân thấy phải làm, bản thân cho là đúng, không trái với lương tâm là được. Lý Tịnh là cái thá gì mà phán xét, xem lại cái bản mặt kẻ nào trước đó vào hùa với người ta hãm hại một tên tiểu tử?

Thôi quên đi, mệt rồi.

Vân Diệp quả nhiên không ra khỏi nhà, không chỉ ba ngày, từ sau buổi đấu giá đó là y ở lỳ trong nhà luôn.

Thích nhất là nằm ở trên võng cảm thụ gió lá cây rụng xuống, hơi lạnh một chút, nhưng không ngừng có lá cây ngô đồng to bằng bàn tay rụng xuống rơi lên người, chẳng bao lâu đã phủ một lớp dày trên người. Một cây ngọc biếc xanh xanh, ngàn lá phất phới trải quanh lòng người, chẳng nhớ ai nói câu đó, chỉ nhớ câu thơ đó làm mình nếm nhiều đau khổ.

Phong Tử Khải chết tiệt, Ngô Đồng Thụ chết tiệt, trước kia vì lấy lòng lão bà yêu thích văn học, cố học thuộc lòng cả bài, sau đó giả vờ là mình viết, đọc cho lão bà nghe.

Kết quả khỏi cần phải nói, bài văn đó quá nổi tiếng, nổi tiếng đến mức lão bà của mình cũng biết, đụng đầu vào tường còn bị trào phúng.

Đem so ra thì Tân Nguyệt tốt hơn nhiều, vác cái bụng to tướng, hí hửng ngồi ở dưới võng của Vân Diệp, thi thoảng đẩy một cái, nhìn trượng phu lắc qua lắc lại trên không trung, lòng không che giấu được niềm vui, Vân Diệp là tất cả niềm vui của nàng.

Chỉ cần là thơ từ miệng Vân Diệp đọc ra, nàng liền cố chấp cho rằng do trượng phu của mình làm, dù là người khác vừa đọc, cũng là do trượng phu mình sáng tác, nếu không tin sẽ bảo Lão Giang xách lưu tinh chùy đi hỏi xem rốt cuộc là do ai sáng tác.

Lý Tịnh cứ truy hỏi tung tích của Hi Đồng, ông ta biết không moi được lời nói thật từ miệng Vân Diệp, đành ra tay từ Hi Đồng.

Chả sao, Hi Đồng đã rửa sạch thân phận, Lý Tịnh muốn đi, vừa vặn giúp mình mang chút lễ vật đi theo, thuận tiện mang về một hai phong thư gì đó.

Lý Nhị nổi trận lôi đình trên triều đường, khiển trách quan viên lúc thiên hạ chưa an định đã không biết tiến thủ, sinh hoạt xa đọa, làm gương, ông ta quyên ra hai con hùng ưng lưu ly, chuẩn bị bán đi mua lương thực, dùng cứu tế phụ nữ trẻ nhỏ ở Hà Bắc.

Trường Tôn thị cũng quyên một vòng tay lưu ly, thái tử quyên một quả cầu lưu ly, Lý Khác cũng góp một món đồ lưu ly, ngay cả Trường Nhạc cũng quyên một món trang sức lưu ly.

Tín hiệu rất rõ ràng, đó là hoàng đế bệ hạ không thích nhìn thấy đồ xa xỉ phẩm lan tràn ở Đại Đường, cho nên những nhà mua đồ lưu ly không muốn quyên ra cũng không được.

Người Hồ rất thích món đồ lưu ly tinh xảo, ai đến bán là mua, toàn mua giá cao.

Nếu như nói năm Trinh Quan thứ năm, các thương cổ mang đi thứ gì đáng giá nhất ở Đại Đường thì chắc chắn thuộc về đồ lưu ly.

Bán hết đồ lưu ly, Lý Nhị phát hiện ra có nhiều tiền quá rồi, liền đem tiền bách quan mua đồ lưu ly của Vân Diệp trả lại cho họ, còn về giao dịch bí mật, ông ta vờ không biết, để cười trộm trong lòng.

Vân Diệp cũng không biết là nên nổi giận hay nên cám ơn, kế hoạch báo thù của mình bị ông ta làm vậy khiến phá sản hoàn toàn, nhưng hậu họa tương lai cũng bị ông ta diệt trong trứng nước.

Ngụy Trưng nhận hối lộ của Vân gia vẫn cứ thiết diện vô tư, tính toán lợi nhuận của Vân gia ở cuộc bán đấu giá, chính xác tới từng xu, nên thuế phải nộp cũng chính xác tới từng xu, không cho Vân gia kiếm thêm chút nào.

Sau buổi bán đấu giá, rất nhiều đại gia phú hào bắt đầu tự giác nộp thuế, chuyện kinh doanh của gia tộc lớn cũng không che giấu nữa, giới nghiêm ban đêm của thành Trường An cũng muộn hơn một canh giờ.

Tiền chất đống ở Vân gia đếm không xuể, Lý Cương nhìn thấy lập tức yêu cầu bắt đầu công trình kỳ hai của thư viện, Triệu Duyên Linh chẳng chút khách khí nộp đơn xin ba nghìn quan, nói là lập thiên văn đồ của mình ở thư viện, để hiển thị trực quan, ông ta chuẩn bị đem sao khảm lên trần nhà hình ô van, lưu lại chứng cứ, xem xem ba ngôi sao tai họa tham lang, phá quân, thất sát có biến hóa gì không, chẳng may có biến hóa thì cảnh báo cho triều đình, chuẩn bị sẵn sàng thiên hạ đại loạn.

Chẳng biết ba ngôi sao kia có liên quan gì tới thế cục thiên hạ, nhưng nhìn bộ mặt dữ tợn thề không đạt được mục đích không thôi của Triệu Duyên Linh, Vân Diệp phê duyệt cho ông ta ba nghìn quan chẳng chút do dự. Ai biết khi ông ta ngắm sao có phát hiện ra cái gì khác không? Nghiên cứu khoa học vốn chẳng khác gì mua vé số.

Nói không chừng khi nghiên cứu độ dài ngắn của đuôi lợn lại phát hiện ra vì sao trâu có bốn cái dạ dày, sự thần kỳ trong đó người thường làm sao hiểu nổi. Đương nhiên, Vân Diệp cũng chả hiểu, chỉ cho rằng một người bụng đầy học vấn đột nhiên không nghiên cứu trà nữa, đổi sang nghiên cứu thiên văn lịch pháp mà mình am hiểu nhất là một loại ví dụ.Lá ngô đồng tiếp tục rụng xuống, rụng rất nhanh, mới đầu có có ý thơ, nhưng về sau từng tầng từng tầng rơi xuống, ngay cả nhân Tân Nguyệt cũng bị lá cây lấp kín, nàng lấy hai phiến lá lớn che mặt Vân Diệp ném qua một bên, nói:

- Vừa rồi nhìn còn đẹp, giờ cứ như chó đi tè, chẳng còn ý cảnh gì nữa. Diệp Tử, chúng ta về thôi, nếu chằng ngủ sẽ lạnh sinh bệnh đấy.

Vừa mới dứt lời thì Vân Diệp hắt xì hai cái long trời lở đất, nước mắt nước mũi chảy cả ra, vội nhặt một cái lá lau đi, nói với Tân Nguyệt:

- Vì sao ta có một cảm giác nguy hiểm tới gần? Cảm giác này rất không tốt.

Hai phu thê vất vả suy nghĩ rất lâu mà không phát hiện mình sẽ có nguy hiểm gì.

Cuối cùng Tân Nguyệt nói:

- Phu quân bệnh rồi, đấy chính là thương phong, toàn thân phát lạnh run lên là triệu chứng.

Vượng Tài từ ngoài cửa chạy vào, nép mình bên cạnh Vân Diệp không chịu đi, chẳng lẽ nó cũng cảm thụ được nguy hiểm? Không ngừng dùng đầu ủi Vân Diệp, hình như muốn làm gì đó.

Bị Vượng Tài đẩy tới chuồng ngựa, chỉ thấy nó không ngừng hí lên trên xà gỗ, hình như có gì hay muốn chia sẻ với Vân Diệp. Đi vào chuồng ngựa, Vân Diệp liền ôm đầu ngồi xuống đất, cảm giác ý thức của mình sắp sụp đổ rồi, trên cái xà gỗ chuyên môn để cho Vượng Tài mài răng không ngờ mọc ra từng cây mộc nhĩ, nói cách khác Vượng Tài dùng nước bọt của mình trồng ra mộc nhĩ.

Xà nhà mọc linh chi là điềm lành cực lớn, phải báo lên triều đình, Vân Diệp cho rằng chuyện xà nhà mọc nấm đó chỉ nói lên một vấn đề, đó là xà bị mục rồi, nhà sắp sập rồi, nhưng vẫn không ngăn được đám văn nhân nhã sĩ đi phét lác khắp nơi, ca tụng công đức.

Hiện giờ Vượng Tài trồng ra mộc nhĩ, đúng là một chuyện tốt, Tân Nguyệt hôn dài lên mặt Vượng Tài, một tay nâng cái bụng lớn của mình, tay còn lại gãi bụng cho Vượng Tài, vừa gãi vừa nói với Vân Diệp:

- Nhà ta đúng là có phúc, phu quân chớ có nói những lời kiểu đại nạn sắp tới nữa, chàng xem Vượng Tài cũng có thể trồng được loại thuốc bổ thượng phẩm như mộc nhĩ, còn có chuyện gì xấu tới với Vân gia được? ikienthuc.org

Vân Thất chuyên môn chiếu cố cho Vượng Tài chạy thẳng vào hậu viện, kể lại hết sức sống động quá trình thần kỳ Vượng Tài trồng ra điềm lành, tức thì làm Vân phủ náo loạn.

Lão Tiền quỳ xuống đất khóc lớn, tựa hồ đó là vinh diệp ghê gớm lắm, không khóc rống lên không biểu đạt được sự kiêu ngạo của mình.

Lão nãi nãi đến nơi thờ phụng tổ tông Vân gia dập đầu lia lịa, nói đây là tổ tông phù hộ, Vân gia hưng vượng.

Từ từ đường đi ra, chuyện đầu tiên là cảnh cáo Đơn Ưng không được bắt nạt Vượng Tài nữa, nó thích làm gì cứ để nó làm, béo tốt trong mới tốt lành, giảm béo cái gì chứ? Trong trang mới chết một lão béo, chẳng phải sống hơn tám mươi tuổi à? Ai nói gầy là thọ? Gầy thành cái vẻ nghèo đói thì sống lâu à?

Đơn Ưng nhìn thật kỹ cái xà gỗ, xác định không phải Vân Diệp đem từ nơi khác tới lừa hắn, mắt cứ trố ra nhìn Vượng Tài, muốn nhìn xem rốt cuộc nó làm thể nào trồng ra được thứ hàng cao cấp như thế.

Chỉ cần Đơn Ưng xuất hiện, Vượng Tài lập tức nấp ra sau lưng Vân Diệp, về sau phát hiện nấp sau lưng Vân Diệp cũng không an toàn, liền giấu đầu vào sau lưng lão nãi nãi, còn về cái mông to tướng có phơi ra ngoài hay không thì mặc kệ.Loại điềm lành này phải báo quan, Lam Điền huyện lệnh đích thân tới kiểm tra đất có điềm lành, rồi cùng Vân Diệp trao đổi kỹ lưỡng xem Vượng Tài có khả năng là ngựa thần hay không, sau đó vội vàng về huyện nha, không bao lâu có khoái mã rời Lam Điền huyện, phi nước kiệu về phía Trường An.

Vượng Tài trồng ra mộc nhĩ là sự thật, nhưng Vân Diệp cực lực phủ định khả năng nó là ngựa thần, chẳng may Lý Nhị muốn dùng bộ phận nào đó của ngựa thần làm thuốc thì không cho nổi.

Lý Cương dẫn các tiên sinh của thư viện tới chuồng ngựa hơn một canh giờ rồi, sau đó có mấy vị tiên sinh làm thơ ngay tại chỗ, lắc đầu ngâm nga, chìm đắm trong đó.

Nhìn thấy mấy tấm mộc nhĩ mỡ màng, Vân Diệp định hái một cái nếm thử, kết quả bị nãi nãi gạt tay đang vươn ra đi.

- Cháu ngoan à? Nếu cháu muốn ăn mộc nhĩ thì bảo Vân Thất tới hiệu thuốc mua một ít về là được, đây là điềm lành, không được trà đạp.

Nói xong lại nhìn cái xà gỗ đầy mộc nhĩ, vui mừng khôn xiết.

Mới đến chiều mà Vân gia đã thành cái chợ rồi, Lý Thừa Càn mang thái giám theo đặc biệt xem xét điềm lành, vốn hắn cho rằng Vân Diệp bày trò, tới để xem trò cười.

Nghe kỹ lời giới thiệu của Vân Diệp, lại nghe lão nãi nãi trình bày mới tin Vượng Tài trồng được mộc nhĩ thật, sau khi đi một vòng quanh chuồng ngựa, mặt cứ ngơ ngơ nhìn Vân Diệp.

Trình Giảo Kim tới rồi, xem xong điềm lành thuận miệng nói:

- Thương đội cuối cùng trên thảo nguyên sắp tới Trường An, ả tiểu thiếp Đột Quyết của ngươi cũng tới, mai sẽ đến Trường An, ngươi phái người đi nghênh tiếp một chút, ả lập công lớn, đừng để phòng lớn của ngươi hại, nữ tử như vậy hiếm có lắm đấy.

Vân Diệp lúc này mới biết vì sao mình lại có cảm giác đại họa sắp tới, nha đầu chết tiệt kia chạy tới Trường An mà không nói trước câu nào, đột nhiên tập kích thế này, Vân Diệp không có chút chuẩn bị nào.

Tân Nguyệt mấy tháng nữa sẽ sinh, hiện giờ là lúc cần tâm tình vui vẻ, nếu lúc này mà có sự cố, Vân Diệp cho một mồi lửa thiêu sạch Vân gia.

- Phu quân, sắc mặt chàng khó coi lắm, xảy ra chuyện gì?

Tân Nguyệt từ ngoài trở về, thấy trương phu tựa hồ không vui, liền bỏ đồ may vá trên tay xuống, hỏi:

- Không có gì, chỉ là không thích bọn họ cứ đem ngó nghiêng Vượng Tài suốt, không được yên lòng.

Vân Diệp kiếm cớ đối phó cho qua:

- Phu quân, có chuyện này phải nói với chàng, chàng đừng giận, hôm nay Trình gia bá bá tới, sợ không giấu được nữa rồi, Na Mộ Nhật muội muội bị thiếp gọi về Trường An.

Nữ nhân rất giỏi thay đổi, dù Tân Nguyệt nói là nàng gọi Na Một Nhật về, cũng bảo Vân Diệp đi đón, song vì đi đón Na Mộ Nhật, Vân Diệp an bài cho Tân Nguyệt công việc mà nàng thích làm nhất, đó là đếm tiền.

Hà Thiệu kéo từng xe tiền từ Trường Ab tới nhà, chất đống trong nhà kho, một đống lớn, chẳng đếm, Hà Thiệu giờ đếm tiền đều không đếm từng chuỗi, mà dùng cân lớn cân, cho nên khi trướng phòng Vân gia ghi chép, dùng trọng lượng đế tính toán, làm Ngụy Trưng tới Vân gia tính thu nhập ngán ngẩm.

Nhìn Vân gia nộp mười vạn quan tiền thuế, lại nhìn đống tiền cao như núi của Vân gia, mấy lần ông ta định mở miệng bảo Vân gia nộp thêm chút thuế, dù sao Vân gia kiếm tiền quá dễ, nhưng lời ra tới miệng lại nuốt vào. Không vì gì khác, hiện giờ huân quý khắp Trường An tự động nộp thuế chỉ có một mình Vân gia thôi, sau này mới thêm Hà gia, giờ có lẽ thêm ba nhà Trình, Ngưu, Tần.

Tân Nguyệt ôm cái bụng lớn ngồi trên ghế, nhìn phó dịch đi đi vào vào chuyển tiền như đàn kiến, trên mặt không có một nụ cười nào.

Vàng và bạc đều bị Lão Tiền đưa vào tiền trang rồi, còn lại tiền đồng là Vân gia chuẩn bị cho thư viện.

Tiểu Đông đi theo sau phó dịch đếm từng chuyến từng chuyến một, thuận tiện nhặt từng đồng tiền bị rơi, nó rất quý trọng tiền, dù bị dẫm vào bùn cũng moi ra từng đồng một, rửa sạch sẽ sau đó cất đi, tiền đó tất nhiên là của bản thân, danh nghĩa là nhặt được.

Tân Nguyệt đang ghi sổ, ghi mãi ghi mãi, rồi bực mình ném bút trong tay đi, thở hổn hển nhìn ra cửa.

Vân Diệp đứng trong cái đình cách thành Trường An ba mươi dặm, Na Mộ Nhật hôm nay sẽ tới, thương đội của Trình gia xa xa xuất hiện, Vân Diệp liền lấy dát lạp hãn trong túi bỏ vào lòng. Lần nào Na Mộ Nhật cũng muốn xem, nữ nhân ngốc đó tựa hồ cho rằng, chỉ cần Vân Diệp giữ dáp lạp hãn là sẽ luôn thích mình, chả biết cái ông thần nào nói thế.

Thần trên thảo nguyên nhiều lắm, ngay cả ao nước cũng có thần, nói tóm lại là ngươi cứ ra khỏi lều là thế nào cũng gặp một vị thần, tuy không thấy, nhưng Na Mộ Nhật thành kính tin tưởng, xung quanh nàng toàn thần linh, cho nên nàng ra ao xách nước cũng cầu nguyện, đi lấy cỏ cũng cầu nguyện, đến ngay cả đốt lửa cũng cám ơn thần lửa cho lửa.

Mặc dù Vân Diệp cho nàng cái đánh lửa, nhưng nàng cố chấp cho rằng thần lửa bảo Vân Diệp cho mình, cho nên nàng chưa bao giờ cảm tạ Vân Diệp, chỉ cảm kích thần linh trên trời.

Thoáng cái đã hai năm, không biết nha đầu ngốc nghếch đó hiện giờ thế nào, từng chuyện từng chuyện nhỏ nhặt trên thảo nguyên hiện ra trong đầu, Vân Diệp tay sờ dát lạp hãn, trước mắt hiện ra đôi mắt to ngây ngô, miệng nở nụ cười.

Chương 363: Nước Mắt Na Mộ Nhật

Từ xe nghe thấy tiếng ngựa hí, không sai, là tiếng của đại thanh mã, bất kể Vân Diệp nuôi con gì thì cuối cùng cũng vô cùng thân thiết với y, ngửi thấy mùi của Vân Diệp tất nhiên là muốn chào hỏi.

Một cái bóng lửa đỏ rực lao tới như điện xẹt, áo choàng sau lưng bị gió thổi thẳng tắp, một kỵ sĩ trang phục Hán gia nữ tử thuần thục điều khiển chiến mã phía dưới, xa xa đã có tiếng hô "ca ca" truyền tới.

Đại thanh mã dựng đứng vó trước lên, con chưa rơi xuống thì nữ tử mặc y phục màu đỏ rực kia đã nhào thẳng vào lòng Vân Diệp, tức thì làm Vân Diệp ngã lăn ra đất, cả hai ôm nhau lăn trên thảm cỏ dày mấy vòng, Vân Diệp chưa kịp nhìn rõ dáng vẻ của nữ tử đó cũng biết là Na Mộ Nhật, đang định hỏi nàng có phải định giết mình không, thì bất chấp ánh mắt kỳ quái của người qua đường, Na Mộ Nhật cưỡi lên bụng Vân Diệp, tay bắt đầu lục lọi trong lòng y.

Dát lạp hãn vừa vặn được cơ thể làm ấm, Na Mộ Nhật cầm nó cọ lên mặt, rồi lại cẩn thận cho vào trong lòng Vân Diệp.

Hôn lên mặt Vân Diệp một cái rồi kiêu ngạo nói:

- Thiếp đẹp không, hiện giờ thiếp là nữ nhân xinh đẹp nhất trên thảo nguyên, đám sắc lang đều nói phải cần năm trăm con trâu mới cưới được thiếp, chàng chỉ cho thiếp một cái cục đá.

Nói xong tủi thân lấy từ trên cổ ra bạch ngọc bội của Vân Diệp, đặt trước mắt Vân Diệp để y xem.

Hai năm không gặp Na Mộ Nhật đã lớn lên rồi, xinh đẹp hơn xưa bội phần, nếu nói nha đầu ngốc trước kia chỉ là nụ hoa, giờ đã là bông hoa nở thẫm ướt sương sớm, đẹp một cách hoang dại, người cũng cao hơn, thướt tha yểu điệu, cơ thể phổng phao, chưa nói cái mông tròn trịa cưỡi lên bụng Vân Diệp, chỉ bằng đồi ngực nảy nở trước mắt đã đủ làm nam nhân điên cuồng, khuôn mặt tuy có một số dấu vết phong sương, nhưng cũng thêm vài phần phú quý. Đây chính là mục dương nữ bẩn thỉu béo lùn năm xưa đó sao? Nếu không phải đôi mắt kia, y gần như không nhận ra Na Mộ Nhật nữa,

Vân Diệp vẫn đang trong trạng thái đờ đẫn, cẩn thận ngửi cổ nàng, may, chỉ có một mùi u hương thoang thoảng, nghe nói là đó là múi nước hoa cực phẩm của Vân gia, không có mùi hôi của bò dê như trước kia.

Gặp được Vân Diệp, Na Mộ Nhật vô cùng hưng phấn vừa nói vừa minh họa cho y biết tất cả những chuyện phát sinh trên thảo nguyên, nhặt được bò dê ra sao, giấu gừng sống trong ống tay áo tới quân doanh khóc lóc với tướng Đường thế nào, tất cả cừu bị cạo lông trông trơ trụi buồn cười, nói mãi rồi gục vào trong lòng Vân Diệp bắt đầu khóc, nói bao lần mơ thấy Vân Diệp tới thảo nguyên thăm nàng, tỉnh lại rồi chỉ có nước mắt ướt đẫm mặt, không thấy người đâu.

Phó dịch Vân gia rất hiểu chuyện xoay lưng lại xếp thành một vòng tròn che cho Vân Diệp và Na Mộ Nhật ở bên trong, hầu gia nhà mình bị nữ nhân ngồi lên bụng không thể để người ta thấy.

Vân Diệp không nói câu nào, chỉ vuốt ve mái tóc của Na Mộ Nhật để nàng tận tình thổ lộ, nước mắt của nàng rất nhiều, làm ướt đẫm áo của Vân Diệp, thấm vào da thịt, có thể cảm thụ được bi thương ẩn chứa trong nước mắt.

Na Mộ Nhật cầm tay Vân Diệp đặt lên bầu ngực căng tròn của nàng, nói với Vân Diệp có phải ngực mình to lên không? Mỗi ngày nàng uống sữa bò là để tương lai nuôi lên một đứa bé cường tráng, để nó trở thành đại anh hùng của thảo nguyên.

Không thể để nàng cưỡi trên bụng mình nữa, cái mông mềm mại của nàng cứ cọ qua cọ lại gần chỗ hiểm của y, cái cọc đó dựng đứng lên chọc cả vào khe mông của nàng rồi mà nha đầu ngốc này còn không nhận ra, giờ lại còn để cả tay mình lên bầu ngực thiếu nữ mơn mởn đó, cách mấy lớp áo cứ như không, vẫn cảm thụ trọn vẹn sự mềm mại trong đó, Vân Diệp bị cấm dục đã lâu, chịu không thấu sự kích thích ướt át kiểu này, nếu không nhờ nghị lực phi thường, y làm chuyện cầm thú ngay ở đây rồi..

Bế na Mộ Nhật lên, nhưng nàng không chịu rời lưng Vân Diệp, cười khúc khích đeo trên người y như con lười, hai tay vòng qua cổ Vân Diệp, hai cặp đùi kẹp chặt lấy hông của y.

Thế này mà cưỡi ngựa sẽ bị toàn bộ tiên sinh đạo học ở Trường An nguyền rủa, cho nên ngồi xe ngựa thành lựa chọn duy nhất, Hoạn Nương hai năm có thể dạy Na Mộ Nhật thành thế này, đúng là hiếm có đáng quý.

Quay đầu lại nhìn Hoạn Nương trong xe Trình gia, bà ta tựa hồ trẻ hơn một chút, da cũng mịn màng hơn, không ít nếp nhăn mờ đi, khuôn mặt tròn tròn cười rạng rỡ, nhìn Na Một Nhật làm nũng với Vân Diệp cứ như nhìn thấy nữ nhi không hiểu chuyện của mình.

- Hai năm qua làm ngươi vất vả rồi.
Vân Diệp không nói những lời cảm tạ, nói luôn nội dung trọng tâm nhất.

- Hầu gia nói sai rồi, hai năm qua là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của nô gia, sinh hoạt trong mơ của nô gia cũng chỉ đến thế mà thôi, cảm tạ tất cả hỗ trợ và bao dung của hầu gia với thảo nguyên, không có ngài, bọn nô gia sẽ không thành công, Na Mộ Nhật còn tính trẻ con, mong hầu gia yêu thương nhiều hơn.

Na Mộ Nhật vẫn treo trên người Vân Diệp, hết nhìn y lại nhìn Hoạn Nương, không hiểu vì sao người một nhà lại khách khí như thế.

Trái tim thuần khiết của nàng không chứa được những sự dơ bẩn trong bóng tối, Vân Diệp và Hoạn Nương nhìn nhau cười không nói nữa, ngày hôm nay không được có tính toán và băn khoăn gì cả, gặp nhau phải vui mừng mới đúng.

Na Mộ Nhật không muốn rời lòng Vân Diệp một khắc nào, ngồi trong xe ríu rít kể một thành tựu của nàng, nàng chỉ muốn làm Vân Diệp cảm thấy kiêu ngạo vì nàng.

Những thiếu niên Đột Quyết đi theo đột nhiên cưỡi trên ngựa hát cổ ca vang vang, nghe không hiểu, nhưng đơn thuần cảm nhận được trong lời ca mang ý chúc phúc.

Na Mộ Nhật đột nhiên xấu hổ, như con đà điểu rúc đầu vào lòng Vân Diệp, mông lại chổng lên rõ cao.

- Bọn họ hát gì thế? Nghe hay lắm.

Vân Diệp xoa mông Na Mộ Nhật hỏi:

- Hát tiễn chân người vợ mới cưới, ca ca, thiếp tới gả cho chàng, có bọn họ tiễn chân, nhưng không được đại a mãn chúc phúc, thiếp đồng ý đưa cho ông ấy mười con trong tạ lễ, nhưng ông ấy không chịu, nói rồi có một ngày thiếp bị thiên thần trừng phạt.

Nhắc tới thiên thần, Na Mộ Nhật sợ tới toàn thân run lên, lửa giận trong lòng Vân Diệp tức thì cháy rừng rực, xem ra thủ đoạn quyết liệt của Đại Đường vẫn không làm bọn chúng cúi đầu.Lau nước mắt cho Na Mộ Nhật, Vân Diệp cười nói:

- Hiện giờ nàng là tức phụ của Hán gia, sau này sẽ có thần linh của Hán gia bảo hộ nàng, Đại a mãn không đồng ý gả nàng cho ta, còn nguyền rủa, vậy tổ tiên các đời của Vân gia đương nhiên sẽ trừng phạt ông ta, không chỉ ông ta, còn trừng phạt toàn bộ a mãn.

A Mộ Nhật đơn thuần không hiểu sát khí trong lời nói của Vân Diệp, chỉ thấy mình rất hạnh phúc, có tổ tiên mạnh mẽ bảo vệ mình.

- Tổ tiên có thích thiếp không? Có điều không sao, họ nhất định sẽ thích Na Mộ Nhật xinh đẹp.

Nàng vĩnh viễn tràn trề tin tưởng như vậy.

Nhà của Vân gia dưới tịch dường càng cao lớn nguy nga, Tân Nguyệt vừa cho người quét lại hai lớp sơn, phú lệ đường hoàng không đủ nói lên tư chất của nó, đây là Tân Nguyệt bỏ vốn lớn để dằn mặt Na Mộ Nhật.

Không hiệu quả, tất cả những thứ nàng dày công chuẩn bị không có chút xíu hiệu quả nào với Na Mộ Nhật, Na Mộ Nhật chỉ đơn giản cho rằng nhà rất đẹp, Tân Nguyệt phí tiền rồi.

Na Mộ Nhật đi trên chợ sắp đóng cửa, hoạt bát như một con chim sẻ, cái gì nàng cũng thích hết, chỉ buồn một điều, những thứ này không nhặt được, phải trả tiền.

Biết rõ người trong nhà đều đang đợi, nhưng Vân Diệp không thúc giục Na Mộ Nhật, cùng nàng thong thả đi dạo chợ, tới khi Na Mộ Nhật muốn đem hai cái nồi cực lớn lên xe ngựa, Vân Diệp mới ngăn cản hành vi thiếu lý trí của nàng.

Lúc này trên xe ngựa đã bị nhét đầy đủ các thứ lung tung, gấm vóc đẹp đẽ, ghế ngồi kiểu mới, bồn cầu sơn đỏ rực, trống bát lãng của trẻ con, còn đủ các loại quả mới hái vào mùa thu.

Nàng cầm một vốc lựu được Vân Diệp bóc cho, ăn rất đắc ý, nhai hạt lưu kêu rau ráu.

Na Mộ Nhật thất vọng nhìn người bán hàng rời đi, trên thảo nguyên chỉ có khi nào sinh nhật của thiên thần mới có nhiều người tụ tập như thế, mỗi một lần ly biệt, nói không chừng là sinh ly tử biệt, Na Mộ Nhật không thích ly biệt, không thích chút nào.

- Ngày mai mặt trời mọc bọn họ sẽ tới, ngày nào cũng náo nhiệt như thế.

- Thật chứ? Mai bọn họ không đi chăn dê à?

- Không đi, bọn họ sống dựa vào bán đồ, giống như những thương đội mà nàng nhìn thấy trên thảo nguyên ấy.

Người đơn thuần nỗi buồn tới nhanh đi cũng nhanh, nghe Vân Diệp nói bọn họ chỉ về ngủ, mai mặt trời mọc sẽ ra, trong lòng liền không còn bi thương nữa, chỉ có vui mừng.

Chương 364: Phu Thê Tâm Sự

Vân Diệp chuẩn bị tâm lý Na Mộ Nhật làm trò cười trong nhà, cũng chuẩn bị sẵn sàng cứu giúp, chỉ cần nhìn Tân Nguyệt rướn cao cổ lên là biết Na Mộ Nhật sẽ bị gây khó dễ thế nào.

Nhưng thực tế lại không giống như Vân Diệp nghĩ, Na Mộ Nhật nhìn thấy lão nãi nãi, lễ nghi tiêu chuẩn gần như không bới móc được gì, cái nào cũng chuẩn mực, còn quỳ xuống bái lạy.

Nãi nãi cao hứng đỡ Na Mộ Nhật lên, nhìn từ trên xuống dưới, cười tới không khép miệng lại được, ngực to thế kia, mông nở thế kia, đó là tiêu chí dễ sinh nở, Vân gia hiện giờ mới chỉ có hai đứa bé, nếu chẳng phải Vân Diệp cực lực phản đối, không biết nãi nãi cưới cho y bao nhiêu tiểu thiếp rồi.

Na Mộ Nhật cực kỳ hâm mộ y phục của Tân Nguyệt, áo bào đỏ thẫm, bên trên thêu hoa, đầu đội mũ trân châu, một cái trâm vàng cắm ngang búi tóc, con khổng tước trên đó tựa hồ muốn vỗ cánh bay lên.

Có thể nhìn ra, nàng rất muốn cái trâm đó, nhưng Tân Nguyệt nghiêm mặt, làm nàng không dám lộn xộn, giảu môi ủy khuất thi lễ với Tân Nguyệt, sau đó quay lại nắm chặt lấy tay Vân Diệp không chịu buông.

Na Mộ Nhật chỉ trâm trên đầu Tân Nguyệt, không ngừng lắc tay Vân Diệp, nàng cũng muốn.

Tân Nguyệt tức tới xì khói, mới tới nhà đã xúi trượng phu của mình lấy đồ của mình, vừa định phát tác lại lập tức biến thành nụ cười, nàng nhớ tới mấy ngày trước mình xin y phục cho Na Mộ Nhật với Hồng lư tự, phục sức thất phẩm mệnh phụ, tiểu thiếp của hầu gia được hưởng thụ đãi ngộ thất phẩm.

Mặt nặn ra nụ cười, vẫy tay với Na Mộ Nhật, lấy từ rương sau lưng ra một bộ quan phục của Na Mộ Nhật, máu xanh ánh tuyết, còn có áo trong làm bằng sa, mũ châu cũng có, chỉ là trân châu bên trên không to bằng của Tân Nguyệt, không phức tạp bằng.

Tân Nguyệt rất biết chừng mực, biết mình có thể hiện uy phong cũng chỉ có thể làm ở trước mặt Na Một Nhật và Vân Diệp, không thể để người ngoài thấy, nếu không Vân Diệp sẽ tức giận, thể diện của mình cũng không dễ coi.

Na Mộ Nhật cười như con chó nhỏ, thấy có y phục đẹp đẽ để mặc, nhìn trái nhìn phải, lập tức đóng cửa lại, thoáng cái đã lột sạch bản thân, chuẩn bị thử y phục mới của mình.

Vân Diệp chảy máu mũi, Tân Nguyệt suýt trật khớp cằm, thân thể gần như hoàn mỹ của Na Mộ Nhật lộ ngay ra trước mặt hai người, da thịt không láng mịn trắng muốt như của Tân Nguyệt, nhưng ánh lên màu sắc khỏe khoắn mê người, đôi chân dài thẳng tắp, cặp đùi chắc khỏe, cặp mông vun tròn đầy đặn, nhìn tiếp lên trên là là chiếc eo thanh mảnh mà mềm mại, bụng phẳng lỳ, đồi ngực tròn căng phập phồng theo hơi thở phấn khích của chủ nhân.

Vân Diệp thấy Na Mộ Nhật không cần phải mặc bất kỳ trang phục nào nữa, đây là y phục đẹp nhất trên đời, không cần phải thêu gì lên, không cần đeo trân châu, khỏe khoắn bản thân nó đã là một vẻ đẹp.

Tân Nguyệt cúi đầu nhìn ngực mình, lại nhìn đùi mình, rồi so sánh cánh tay, cuối cùng ánh mắt dừng ở cái bụng to tướng mới vớt vát được chút tự tin.

Là đại tỷ, tất nhiên không thể để Na Mộ Nhật trần truồng nghiên cứu mặc y phục thế nào, đứng dậy giúp Na Mộ Nhật mặc từng món vào, nói với Vân Diệp:

- Người ta nói thú thê lấy đức, nạp thiếp chọn sắc, đúng là không sai tí nào. Chàng ở thảo nguyên cũng tìm được tuyệt sắc nhân gian, phu quân, bản lĩnh thật lớn.

Liếc nhìn Tân Nguyệt nghiến răng nghiến lợi, Vân Diệp chỉ biết sờ mũi cười khổ, có quỷ mới biết, hai năm qua không ngờ Na Mộ Nhật lột xác xinh đẹp như tiên nữ thế này, tiểu cô nương trước kia bị thổi phồng lên như quả bóng, suốt ngày cưỡi ngựa, khiến ông trời cho nàng thân thể mỹ cân đối nhất.Na Mộ Nhật không ngừng khoe y phục mới trước mặt Vân Diệp và Tân Nguyệt, tiểu cô nương mặc phục sức cáo mệnh, không ngờ lại thành loại vẻ đẹp khác biệt.

Tân Nguyệt nhìn ra rồi, Na Mộ Nhật chẳng hiểu cái gì cả, mình muốn dùng lễ nghi, địa vị áp chế chẳng khác nào đàn gảy tai trâu, mặc dù mặt làm cái vẻ bất đăc dĩ, nhưng trong lòng đang cười lớn, nữ nhân không có năng lực thế này, không có tư cách nắm giữ Vân gia.

Uy hiếp qua đi, nụ cười càng trở nên thân thiết, khoác tay Na Mộ Nhật đứng trước cái gương lớn của mình, giúp Na Mộ Nhật trang điểm, bất kể nói thế nào, tiểu thiếp của phu quân xinh đẹp hơn người cũng là một chuyện rất có thể diện.

Vẻ đẹp quyến rũ của Nhị phu nhân Vân gia lập tức truyền khắp phủ các huân quý Trường An, cưới thiếp còn chưa xứng để gia chủ ra mặt, những phu nhân, như phu nhân, thông phòng nha hoàn trong phủ thì ai nấy thò dài cổ, chuẩn bị xem xem mỹ nhân thảo nguyên có phong tình thế nào.

Nữ tử trên thảo nguyên chưa bao giờ ngại ngần thể hiện vẻ đẹp của mình, tính cách cởi mở, việc làm lớn gan, đều làm những phụ nhân từ nhỏ sống trong khuê phòng thấy cực kỳ mới mẻ.

Truyền đi thế nào thành Vân Diệp cưới một tiểu thiếp xinh đẹp họa quốc hại dân, Lý Thừa Càn hỏi tới tám lần, Na Mộ Nhật có muội muội hay không, nếu có thì mời tới Trung Nguyên để hắn chiêu đãi một phen.

Nói tới chuyện này, Vân Diệp đau khổ cầu xin:

- Khi ngươi cưới tiểu thiếp ngàn vạn lần đừng bảo ta làm phù rể xui xẻo nữa, lần trước ngươi cưới Tô nương tử, nội thương của ta tới giờ còn chưa lành, gậy còn không thèm quấn lụa, cứ nhắm vào người nện, chịu không thấu. Nếu như ngươi có nhiều lão bà giống cha ngươi, ta lần nào cũng bị ăn đòn thì đoán chừng sẽ chết yểu mất, xin ngươi đó, kiếm một phù rể khác được không, ví dụ như đệ đệ Lý Thái của ngươi là nhân tuyển rất tốt.

Lý Thái đang uống trà sặc tới ho khù khụ, xua tay nói:- Đám phụ nhân đó đều là đồ điên, ta thấy có người cầm cả trâm, Diệp Tử, mông ngươi có sao không? Bọn họ ra tay rất hung tàn.

Lý Khác giữa ngày trời lạnh cũng phe phẩy quạt ra vẻ nhã nhặn, nói:

- Diệp Tử, ngươi làm phù rể cực tốt, ta thấy đợi sau này ta thành thân cũng mời ngươi làm phù rể.

Lý Thái cười hì hì phụ họa:

- Phù rể của ba huynh đệ ta cứ giao cho Diệp Tử làm, để tính xem, mỗi lần thành thân ngươi sẽ bị hơn ba mươi gậy, quy củ của hoàng gia, đại ca sẽ có mười hai thiếp, hai huynh đệ ta có tám thiếp, như vậy ngươi sẽ ăn hơn tám trăm trăm gậy, tính thêm ba vương phi, tức là một nghìn gậy, ngươi vẫn có thể chịu được.

- Nếu như cho ta mặc quang minh khải trong lễ thành thân của các ngươi thì không thành vấn đề, nếu không miễn bàn, bằng không ta sẽ thành người đầu tiên trên lịch sử làm phù rể bị đám phụ nhân đánh chết.

- Biểu điềm lành của Vượng Tài đã báo lên rồi, Vượng Tài nhà ngươi sẽ được phong thưởng, chắc là một ít tiền tài thôi, còn chủ ý của ngươi khỏi nói tới, quan vị triều ta quý lắm, chưa tới mức cho súc sinh.

Đây là ba tên khốn chuyên môn tới chúc mừng Vân Diệp nạp thiếp, miệng cực thối, tâm địa ác độc, trong đó có một tên còn nhắm vào tiểu di tử không tồn tại của Vân Diệp.

Vừa dỗ vừa đuổi ba huynh đệ đó ra khỏi cửa, trở về hậu đường, phát hiện Tân Nguyệt vác cái bụng bầu bận rộn trong phòng tân hôn, bọc đệm lót dày cho ấm trà, cắt hoa đèn cho nến, còn không ngừng lật thảm lên, xem phía dưới có thứ làm đau người như hạt hạch đào hay không.

Na Mộ Nhật mặc áo tân nương đỏ chót ngồi ở trên giường, đẹp như ảo mộng, mắt nháy liên hồi với Vân Diệp, bảo y đuổi Tân Nguyệt đi, nàng đơn thuần đến mấy cũng không muốn còn có một nữ tử đứng xem đêm tân hôn của mình.

- Thái tử đi rồi à? Sao không trò chuyện thêm một lúc, còn sớm mà, khi chúng ta thành thân, chàng rất khuya mới về, sao, không nỡ xa mỹ nhân của chàng à?

Tân Nguyệt ngồi xuống, liếc xéo Vân Diệp một cái, cực kỳ bực tức, tựa hồ Vân Diệp và Na Mộ Nhật ở bên nhau thêm một khắc cũng là tội ác, mình thì thiệt lớn.

- Không muốn đi thì ở lại, tối nay không biết nàng sẽ khóc thế nào, ở trước mắt cho ta xem cũng tốt.

Bỗng nhiên cảm thấy đau lòng, nàng có phải đang làm việc đâu, thuần túy là kiếm ở để ở lại tân phòng, xem Na Mộ Nhật chiếm lĩnh trượng phu của mình thế nào.

Chương 365: Niềm Vui Bất Ngờ Của Na Mộ Nhật

Nhìn bộ dạng nàng vẫn còn rất muốn ăn, Vân Diệp đành phải làm bánh hồng cho nàng.

Cho hồng gọt vỏ vào cối, dã nát, nhào bột, thêm vào một ít mỡ bò, cuối cùng đặt lên bàn sắt nướng, cũng may, rất thành công, vị ngọt ngào, hương thơm mát.

Sự kiên nhẫn của Vân Diệp luôn luôn chỉ trong nháy mắt, làm một lần, tuyệt đối không có lần thứ hai. Có điều nhìn thấy Na Mộ Nhật đem khay bánh đi cho nãi nãi, thẩm thẩm, cô cô cùng với Hoạn Nương, bản thân như con chó con chạy về chuẩn bị ngong ngóng đợi Vân Diệp làm thêm lần nữa, làm sao y có thể nói không?

- Chậc chậc chậc, quả nhiên chỉ nhớ người mới cười, không biết người cũ khóc, làm đồ ăn cũng chẳng có phần của thiếp, xem ra đứa bé trong bụng thiếp không ai thương nữa.

Tân Nguyệt tuy ở cùng Na Mộ Nhật rất tốt, nhưng cái miệng thì không chịu tha người, ghét nhất là nhìn Vân Diệp và Na Mộ Nhật làm gì đó gạt mình qua một bên.

Còn nói được cái gì nữa, bây giờ cuộc sống là dày vò, ngay cả ngủ cùng với Na Mộ Nhật cũng phải luôn đề phòng Tân Nguyệt xông vào.

Khó khăn lắm mới có cơ hội ở riêng bên Na Mộ Nhật, hoàn thành lễ Chu Công, trời còn chưa sáng Vân Diệp mơ mơ màng mang tỉnh lại, quay đầu nhìn Na Mộ Nhật còn nằm cuộn tròn trong lòng mình ngủ say sưa, đêm qua cả hai đều quá mệt, đêm tân hôn mà lại, Vân Diệp thích sự ngây thơ lương thiện của Na Mộ Nhật, càng yêu phong tình hoang dại của nàng khi ở trên giường. Na Mộ Nhật dù sao là nữ tử mới lần đầu nếm trải sự ngọt ngào của nam nữ hoan ái, cứ quấn lấy Vân Diệp chẳng chịu ngủ, cuối cùng tới qua canh ba cả hai mới mệt mỏi ôm nhau thiếp đi.

Vân Diệp tỉnh dây là do bị đánh thức, nhưng không phải là Na Mộ Nhật, một cái đùi của nàng vẫn gác lên người y, đang ngơ ngác thì thấy Tân Nguyệt, chưa kịp nói gì thì bị đẩy qua một bên, Tân Nguyệt lật chăn nhìn tân nương tử trần truồng, lấy bàn tay ngâm nước giếng lạnh sờ lung tung lên người Na Mộ Nhật, khiến Na Mộ Nhật kêu chói lói, sau đó thỏa mãn vỗ sống lưng tân lang mấy cái, ngửa đầu cười, rồi đắc ý ra ngoài, để lại đôi tân nhân ôm chăn đưa mặt nhìn nhau.

- Muốn ăn thì nói, đừng có nói móc nói máy, làm lần nữa là được.

Bà nương này bây giờ sắp điên rồi, không chọc vào nổi, Vân Diệp tiếp tục công việc vừa rồi, bánh hồng từng cái từng cái ra lò, bị Tân Nguyệt chiếm hết, bản thân lấy ba cái mới cho Na Mộ Nhật một cái, phân chia rất rõ ràng.

Lắc đầu, kéo cả hai bà nương về phòng, nói:

- Chúng ta cứ thế này sẽ bị cả nhà cười cho, vậy đi, ba chúng ta tới tiểu lâu ở, không mang theo ai cả, chỉ ba chúng ta, nha hoàn cũng không, sống vài ngày thoải mái.

Đề nghị này được cả hai nàng đồng ý, có điều không tới tiểu lâu, mà là viện tử ở phường Hưng Hóa, nha hoàn cần, gia đinh cũng cần, nếu không sẽ bị chê cười.

Nhìn cáo mệnh phu nhân ra uy chỉ tay múa chân, Vân Diệp nói với Na Mộ Nhật:

- Với khí thế của nàng còn chưa được.

Thấy sao học vậy, Na Mộ Nhật thấy mình phải tăng cường học tập, liền theo sau Tân Nguyệt học y hệt, từ cách vấn tóc tới mặc áo, từ cách đi đường tới giọc điệu khi nói chuyện, cái gì cũng học, tới ngay cả dáng vẻ Tân Nguyệt mắng nha hoàn cũng học chính xác.Gió bắc mạnh lên, thảo nguyên chắc có tuyết rơi rồi, Na Mộ Nhật không về được, Vân Diệp cũng không định để nàng về thảo nguyên, thảo nguyên mùa đông, khác gì chịu tội, hiện ở thảo nguyên có quản sự ngoại tộc của Vân gia lo liệu, Na Mộ Nhật không về cũng không sao, đợi xuân ấm hoa nở mới về, đóa hóa thảo nguyên ở trong phòng ấm sẽ khô héo.

Mấy ngày qua Na Mộ Nhật luôn nói không biết bò dê có bình yên qua được mùa đông hay không, Vân Diệp biết nàng nhớ thảo nguyên rồi.

- Nếu như nhớ thảo nguyên thì hát đi, không phải nàng luôn muốn hát sao? Cứ hát là được.

- Không được đâu, ca ca, nơi này là Trường An, không phải là thảo nguyên, thiếp hát lung tung sẽ bị người ta cười.

Na Mộ Nhật ngồi xuống cởi giày cho Vân Diệp thay cho y một đôi dép lê đã được sưởi ấm, ngửa mặt nói với y:

- Không sao cả, tối nay ta đưa nàng tới một nơi, nơi đó nàng có thể hát thoải mái, ta đi cùng nàng, phu nhân cũng đi, chỉ ba chúng ta, nếu như nàng thích, chúng ta hát cả đêm. Na Mộ Nhật hát, ta nghe mãi mãi không biết chán.

Nữ tử Đại Đường không chịu nổi tình thoại, bất kể là tài nữ tâm gấm miệng hoa ở đô thị, hay là thiếu nữ ngây thơ lãn mạng của thảo nguyên, nghe những lời tình thoại khô khan vô vị của Vân Diệp đều rưng rưng nước mắt, toàn thân nóng lên, chân nhũn ra. Tác dụng hơn cả thuốc kích dụng.

Bụng của Tân Nguyệt càng ngày càng lớn, hành động vất vả, nhìn nàng cứ như nuốt chửng cả quả bóng rổ, suốt ngày ôm bụng rên rỉ.

Có mấy lần Vân Diệp vén y phục của nàng lên, nhìn xa bụng căng tới phát xanh, lo cho nàng lắm, những mạch máu nhỏ trên đó đều thấy rõ ràng, cứ lo bụng nàng bị nứt ra.Phụ nữ có thai làm cái gì cũng vụng về, chuyện giúp Tân Nguyệt thay y phục, đi giày dép, Vân Diệp chưa bao giờ mượn tay người khác, ngay cả ban đêm nàng liên tục thức giấc, cũng do chính Vân Diệp hầu hạ.

Nàng rất dễ bị chuột rút, mỗi ngày phải xoa bóp chân, Vân Diệp quy định giờ, chưa bao giờ gián đoạn, còn về phần chuyện bên ngoài nhà, y coi như điếc, tới ngay cả Trình Xử Mặc, Ngưu Kiến Hồ cũng không gặp được y mấy lần. Thế là Trường An lại có kẻ làm rộ lên, cười nhạo Vân Diệp chìm đắm trong ổ ôn nhu, không rứt ra được.

Đó chỉ là chuyện nhỏ, tối nay mang tới niềm vui bất ngờ cho Na Mộ Nhật mới là chuyện lớn mà Vân Diệp quan tâm, còn về phần sứ tiết Tiết Duyên Đà chọc giận Tây Đột Quyết, bị người ta xuyên đầu lên mũi mâu, cảnh cáo bốn phương lại càng là chuyện nhỏ không nằm trong phạm vi quan tâm của Vân Diệp.

Đại trưởng lão của Thổ Cốc Hồn đập đầu tự tử vào cột của điện Duyên Niên càng chẳng dính líu tới Vân Diệp, người ta muốn chết, ngăn cũng chẳng ngăn nổi.

Lâm chưởng quầy không phụ sự hi vọng của mọi người, theo tin tức truyền về, quốc chủ Cao Ly rất thích đồ lưu lỳ, nhất là quả cầu lưu ly, cho rằng là thứ hiếm có trên đời, bất chấp sự phản đối của các đại thần, độc đoán lấy lương thực tích trữ của ba châu Vĩnh An đổi lấy ba mươi món đồ lưu ly tinh xảo, hiện giờ lương thực đã được vận chuyển tới Liêu Đông. Đỗ đại tướng quân khảng khái mua hết, hôm qua binh bộ đem tiền đồng đổi thành vàng gửi vào tài khoản của Vân gia.

Tân Nguyệt đứng trước giường tỉ mỉ trang điểm cho Na Mộ Nhật, chuyên môn tết tóc nàng thành bim, mặc vào áo da đặc chế của Vân gia, thiếu nữ Đột Quyết xinh đẹp lại xuất hiện trước mặt hai người.

Bóng đêm vừa buông xuống Na Mộ Nhật đã thúc giục Vân Diệp chuẩn bị, nàng nôn nóng muốn đi xem nơi mình hát đẹp thế nào. Vân Diệp đã khoe suốt ngày rồi.

Không ra ngoài thành, cũng chẳng vào vườn hoàng gia, mà ở ngay kịch viện phường Hưng Hóa, chỉ cần là ở trong phòng là Na Mộ Nhật không thích, tuy không vui, nhưng nàng vẫn giả vờ vui vẻ, chỉ là ai cũng thấy vẻ thất vọng trong ánh mắt.

Xe ngựa dừng ở cầu vượt, mấy quản sự kịch viện của Vân gia thi lễ xong rồi đi chuẩn bị, hôm nay điều khiển đèn đuốc, an toàn do họ nắm giữ.

Trên vũ đài mọc đầy cỏ xanh, cao tới hai tấc, bảy tám con cừu con trắng như đám mây đang gặm cỏ, còn có một cái lều nỉ dựng giữa sân khâu, cột bên cạnh buộc một con chó lớn, Vượng Tài thì đầu vào lều tò mò nhìn ngó, vị diễn viên quần chúng này tự chạy tới.

Mục dân cách đàn cừu không xa, nhìn thấy cừu con, Na Mộ Nhật chạy nhanh tới, ôm lấy cừu khóc ướt nước mắt.

- Phu quân, chàng trồng cỏ lên đá bằng cách nào thế?

Tân Nguyệt lấy vai huých Vân Diệp hỏi:

- Đơn giản lắm, cho đất vào trong bao tải, rồi cho cỏ vào, cỏ sẽ tử chui qua lỗ của bao tải.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau