ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 351 - Chương 355

Chương 351: Ca kịch viện

Nghe thấy tiếng Nhất Nương trêu Tiểu Nha, nghe thấy tiếng Nhuận Nương trách Đại Nha, còn thi thoảng nghe thấy tiếng đấm đá, khỏi cần nói, đó là Tiểu Tây và Tiểu Bắc đang nghịch ngợm. Bóng dáng Tân Nguyệt chiếu lên sau màn cửa sổ màu trắng, nàng đang thêu đồ, nghĩ tới đồ Tân Nguyệt thêu là Vân Diệp buồn cười, không biết nàng đang thêu cái gì, mong rằng mai sau con mình mặc vào không mất mặt.

Thì Thì như con mèo lớn lặng lẽ xuất hiện sau lưng Vân Diệp:

- Sư phụ, sao người không vào, mấy ngày qua sư nương giận người đấy.

Khẽ kéo bím tóc của Thì Thì, Vân Diệp nói nhỏ:

- Sư phụ sắp đi làm một chuyện lớn, cho nên hiện giờ không dám phân tâm, Thì Thì là cô bé ngoan, giúp sư phụ chiếu cố bọn họ.

Quyết định không phá hỏng cuộc sống hạnh phúc của họ, chuyện vất vả khổ nhọc vốn của nam nhân, bọn họ vui vẻ là được, nghĩ tới đó không ngờ trong lòng có sự thỏa mãn lớn, xoa đầu Thì Thì rồi xoay người xuống núi. Cái nên nhìn đã nhìn rồi, thế là đủ, mai mài sắc móng vuốt bắt mấy con mồi về nuôi gia đình.

Nhìn về phía Trường An, nghĩ tới đám thổ hào đang say giấc mộng, Vân Diệp nhếch mép cười, oanh tạc tin tức thời đại kinh tế liệu có khơi lên được lòng tham của các ngươi không?

Mùa thu luôn là mùa làm người ta yêu thích, hạt kê xanh dần dần biến thành màu nâu, bông lúa nặng nề trĩu xuống, cao lương nhìn từ xa giống như một biển lửa rực cháy, có ai mà không thích mùa thu chứ? Hôm qua bệ hạ còn đích thân ra đồng ruộng ngoài thành, cùng lão nông có tuổi trò chuyện rất vui, quốc gia hưng vượng, bốn biển thanh bình, Đại Đường nên có vài năm bình an rồi.

Có người cao hứng thì nhất định có người xui xẻo, có người lo toan cho gia đình thì nhất định cũng có kẻ bại gia, tên bại gia tử nổi danh Trường An là Vân Diệp chuẩn bị đem bảo vật ân sư để lại ra bán đấu giá, mấy năm qua Vân gia dựa vào bán hết di vật của tổ tiên để sống, giờ thì hay rồi, ngay cả chút gia sản cuối cùng cũng không chịu bỏ qua, nếu như vị sư phụ thần tiên kia ở dưới đất có linh, nhất định sẽ tức chết lần nữa.

Ngươi nghe đi, một trăm quan một món bảo bối, bán thế thì có khác gì tặng miễn phí? Nghe tin tức từ khu biệt thự Ngọc Sơn truyền về lão nãi nãi Vân gia đã đưa tôn tức phụ lên Ngọc Sơn ở một thời gian, đó là vì không chịu nổi chuyện bại gia của tôn tử, tránh tức mình sinh bệnh, nên không thèm nhìn cho lòng thanh tịnh. Nghe được tin tức này, các đại gia tộc đều chuẩn bị sẵn tiền, mua lấy một vài món bảo bối truyền kỳ.

Phường Hưng Hóa đã xây xong hai tháng rồi, nhưng lại lề mề mãi không chịu bán, vô số quan hoạn đang đợi mua, có người nóng ruột hỏi, người ta nói số nhà đó bán hay không cũng chưa chắc, nếu Vân hầu điên lên phá hết đi cũng có khả năng.

Không ai nghi ngờ, tên bại gia đó chẳng phải phá sạch toàn bộ số lò, xưởng hái ra tiền trong một đêm sao, chỉ tiếc cho những căn nhà đẹp đẽ.

Đại triều kết thúc, Vân Diệp cười tủm tỉm đứng ở cửa đại điện, tay ôm một đống thiếp mời, nhìn chữ trên thiếp mời đỏ rực viết bằng phấn vàng, rồng bay phượng múa, khí độ bất phàm, tốn kém cực kỳ, thường phấn vàng dùng sơn tượng phật, lấy ra viết chữ thì thấy lần đầu.

- A, Phòng tướng, ngài xem tiểu chất định tối mai tổ chức cuộc bán đấu giá mới mẻ ở viện ca kịch phường Hưng Hóa, mời ngài và thẩm thẩm tới cùng.

Vân Diệp cười toét miệng, mang đống thiệp mời tới.

Phòng Huyền Linh lấy tấm thiếp trên cùng, đúng thế, là của mình, lại nhìn cái ở dưới, là của Lão Đỗ, cất tiếng gọi Đỗ Như Hối:

- Đỗ huynh đừng chạy, nơi này có thiệp mời của huynh đấy, chắc là các đồng liêu khác cũng có hết.

Thiếp mời của Vân Diệp có thể nói là hiếm có, tên tiểu tử ngay phong hầu cũng chẳng mời khách, chuyến này sao có thể bỏ qua, nghe nói cuộc bán đấu giá này sẽ có vô số kỳ trân dị bảo, cho nên đám quan viên đều lục đống thiếp mời tìm cái của mình.

- A, cái này là của Lý huynh, cái này là của Vương huynh. Vừa rồi Tôn huynh còn ở đây, thoáng cái đã đâu rồi...

Rối loạn một hồi, Vân Diệp nói với các quan viên có thiếp mời:

- Chư vị trưởng bối, chư vị đồng liêu, tại hạ tối mai có chuẩn bị chút thức ăn ở viện ca kịch phường Hưng Hóa, mời mọi người tới xem ca vũ, nghe hát. Nhất định phải quang lâm, tại hạ cảm kích bất tận. Ngoài ra còn có vài món nhỏ chẳng đáng để vào mắt, mời chư vị bình phẩm, góp vui.

Nhìn đám quan viên nhận lời rời đi, Vân Diệp cười càng thêm sáng lạn. Ngụy Trưng dựa vào cột nghiên cứu thiếp mời đi tới nói:

- Ngươi định hại chết bọn họ thật sao?

- Cấp sự trung nói gì đó, có ngài ở đó làm gì có phần cho tại hạ giở trò? Ngài là cấp sự trung, có trách nhiệm tra gian diệt nịnh, ai mà dám chứ?

- Ta không tin một món đồ lưu ly giá một trăm quan, ngươi lừa ai chứ, nếu là lưu ly thật, thì nghìn quan còn ít, cả xá lợi nữa? Ngươi chắc chắn là xá lợi chứ không phải đá? Ba tấm da gấu trắng biết đổi màu? Trên đời có thứ đó à? Kim ti nam mộc thì không phải nói tới nữa, lão phu cũng muốn một cây mang về làm quan tài. Gạo tím, ngươi kiếm đâu ra thứ này? Nước hoa và long diên hương thì nhất định ngươi có, không lạ gì, vì sao một bình nước nhỏ bán một nghìn quan? Kiến lớn năm mươi quan một đôi, nước hóa xác ba trăm quan một thùng, ngươi muốn làm gì?

Ngụy Trưng bỏ mũ xuống không ngừng gãi đầu, ông ta nghĩ thế nào cũng không ra, rõ ràng giá nghìn quan lại bán trăm quan, còn thứ không đáng một xu lại bán cực đắt, thế là thế nào?

- Tối mai ngài sẽ biết, kiến nghị Ngụy công chuẩn bị mua cho Quý Ngọc huynh một căn nhà, nhà tại phường Hưng Hóa chỉ gặp không thể cầu, nhớ đem cả thẩm thẩm tới, phòng bao của ngài ở tầng hai.

Nói xong nháy mắt với Ngụy Trưng đi về phía hậu cung.

Cuộc đối thoại tương tự xuất hiện ở điện bên, thiếp mời cho Lý Nhị giống kiểu tấu chiết, từ sau khi làm hoàng đế Lý Nhị chưa từng được ai mời tham dự lễ hội gì cả, đều là ông ta mời người khác, cho nên rất tò mò, lật qua lật lại xem suốt.

Nhìn hai con ưng pha lê thủ công sơ sài bày trên bàn Lý Nhị, Vân Diệp thấy mất mặt lắm:

- Bệ hạ, người vứt hai thứ đồng nát kia đi, bày trên bàn mất cả mặt.- Trẫm bày nó ở đấy không phải vì nó đáng tiền, mà là để nó nhắc nhở trẫm, bùn đất có thể biến thành cao lương, cát bụi có thể biến thành châu ngọc. Đạo lý giống như thế, dưới sự thao túng của con người, châu ngọc cũng có thể biến thành cát bụi, đều là do ý chí của con người. Tiểu tử, ngươi có biết bao lâu rồi trẫm không nhận được thiệp mời không hả? Từ khi trẫm làm Tần vương thì chỉ có trẫm mời người khác thôi, nói đi, định để trẫm đi xem cái gì?

Lý Nhị tựa hồ có chút thương tưởng, nhưng mau chóng xua đi tình cảm đó, ông ta không cần thứ tình cảm vô vị đó.

- Bệ hạ, vi thần chuyên môn xây một căn nhà dùng để biểu diễn ca múa ở phường Hưng Hóa, cảm giác đó tuyệt đối ở trong cung không cảm thụ được, Tần vương phá trận nhạc được diễn tấu ở nơi đó nhất định làm bệ hạ giật mình.

Phường Hưng Hóa xây xong hai tháng trước, chỉ có mỗi căn nhà lớn kỳ quái ở chính giữa là không ai biết dùng vào việc gì, sau khi Lão Hà mời đủ các loại thợ trang trí tới, mọi người càng thêm mê hoặc, bên trong chi chít ghế, lưng ghế còn có số. Tầng hai có rất nhiều gian phòng nhỏ, trong đó gian ở vị trí tốt nhất càng trang hoàng lộng lẫy, thảm Ba Tư êm ái lún tới chận mắt cá, bên trong đặt rất nhiều ống đồng to bằng cổ tay, mùa hè dùng để dẫn nước đá, mùa đông nối với lò than để sưởi ấm, đó là thành quả mới nhất của thư viện.

Vân Diệp thề, y chỉ đưa ra một ý tưởng rồi không hỏi tới nữa, khi yêu cầu kinh phí đưa tới trước mặt, y mới phát hiện ra thứ này sắp thành hình rồi.

Nóc nhà hình tròn, hành lang thiết kế kiểu hồi âm, chỉ cần ngươi nói trên sân khấu, toàn bộ đại sảnh sẽ nghe thấy. Lý Khác chuyên môn mời nhạc sư diễn tấu ở nơi này, nhạc sư không ai không thích, còn đèn tụ quang do pha lê làm thành, chỉ cần mấy cây nến mỡ trâu có thể chiếu cả sân khấu sáng như ban ngày.

Vân Diệp còn thiết kế màn sân khấu, ba tầng, mời họa sư tới, vẽ rất nhiều bối cảnh, chuẩn bị biến kịch chiếu đèn thành diễn xuất người thật, phải biết rằng kịch chiếu đèn là loại hình hí kịch được ưa chuộng nhất ở Quan Trung, chỉ là ngán vô cùng, toàn chuyện hiếu tử, hoặc là hất nước hưu thê, chẳng có gì mới mẻ.

Vì thế Vân Diệp đành phải đem Bạch xà truyện ra, cho đám tài tự tự hào thi phú song tuyệt của thư viện có nơi thể hiện, nghe nói đã có người xem tới tẩu hỏa nhập ma rồi, không phân biệt được nổi kịch và hiện thực nữa. Người có công phu tốt còn ném đá lên sân khấu, may mà hắn không có bản lĩnh của Đơn Ưng, nếu không to chuyện.

Dẫn Tân Nguyệt, Đại Nha, Tiểu Nha, Thì Thì đi xem một lần, khi xem tới đoạn sinh ly tử biệt, Tân Nguyệt và Đại Nha khóc hết nước mắt, Thì Thì cắn răng không cho nước mắt chảy ra, chỉ có Vân Diệp và Tiểu Nha hai kẻ vô tâm đùa giỡn suốt cả buổi tối.

Lấy lời của Tiểu Nha nói, nếu nó là con rắn trắng kia thì cứ nuốt chửng tên vô dụng Hứa Tiên đã rồi tính sau, khóc lóc sụt sùi chả ra làm sao cả, thứ nam nhân vô dụng để làm gì? Được Vân Diệp tán thưởng, cũng thu được cái lườm xém mày của Tân Nguyệt và Đại Nha.

- Nghĩ cái gì đấy, ngươi có nghe thấy lời của trẫm hay không?

Gáy ăn một cái bợp kéo Vân Diệp ra khỏi hồi ức:

- Bệ hạ nói cái gì? Vừa rồi thân hơi lơ đễnh, không nghe rõ.

Vân Diệp ngơ ngác hỏi, vừa rồi đúng là không nghe thấy Lý Nhị nói gì:

Tay Lý Nhị biến mấy loại hình dạng mới kiềm chế được bản thân, dám lơ đễnh trước mặt hoàng đế, khắp Đại Đường chỉ có tên khốn kiếp này:

- Trẫm hỏi, vì sao có thiếp mời của hoàng hậu, ngươi là một ngoại thần, đưa thiếp mời cho hoàng hậu, không thấy thất lễ à?

Ta gặp riêng lão bà của ông vô số lần rồi, hoàng hậu gì mà ngay lỗ tai ta cũng nhéo, giờ trước mặt ta nghĩ tới lễ pháp gì chứ, lòng nghĩ thế, song miệng nói:
- Bệ hạ, vi thần không chỉ mời hoàng hậu nương nương, còn mời Phòng phu nhân, Đỗ phu nhân, Ngụy phu nhân, Trình gia thẩm thẩm, Ngưu gia thẩm thẩm, Tần gia thẩm thẩm cũng tới, Úy Trì thẩm thẩm mà không mời sẽ ăn đòn, cho nên vi thần mời cả.

Kịch viện là của Vân Diệp, nhưng an bài phòng bao lại không có phần của Vân Diệp, Lý Nhị nhìn bản vẽ phân bố phòng bao, cầm bút đỏ vẽ lên trên, thế nào cũng phải cho Vân Diệp thể diện, liền đem một phòng bao tâm trung sát phòng số một chia trong Vân gia.

- Bệ hạ, phòng bao đều phải thu phí, giá không nhỏ.

Lý Nhị luôn hứng thú với kẻ dám thu tiền của mình, ngẩng đầu nhìn Vân Diệp đầy châm chọc, muốn xem xem tên này rốt cuộc dám thu phí của mình không.

- Bệ hạ, vi thần dám đảm bảo, chỉ cần người tới một lần là chắc chắn sẽ thích nơi đó, sau này có một số buổi lễ nói không chừng cũng chuyển sang tổ chức ở đó, tòa kịch viện này là tinh túy học vấn của thư viện, tất nhiên chi phí không thấp, mỗi năm phải tu sửa, bảo dưỡng, đều từ phí phòng bao mà ra, không dám đòi bệ hạ nhiều, mỗi năm bệ hạ trả một nghìn quan được không?

Lý Nhị tựa hồ nghe thấy trái tim mình gầm gừ, tên khốn này dám đòi tiền thật, một nghìn quan, cả bổng lộc của tể tướng cũng không nhiều như thế, nghiến răng rít ra mấy chữ:

- Nếu như trẫm không hài lòng thì sao?

- Chỉ cần không hài lòng, vi thần nhất định không thu một đồng nào.

Lúc này Lý Nhị mới thở nhẹ ra, quyết định về sau bớt ở cùng tên khốn kiếp này, ném thiếp mời của Trường Tôn thị cho Vân Diệp:

- Chỗ hoàng hậu ngươi tự đi mà xin ân điển, trẫm không quản.

Trường Tôn thị cầm thiếp mời lật qua lật lại xem, ngay cả lời giới thiệu ở đằng sau cũng không bỏ qua, nói một câu làm người ta không tin, Trường Tôn thị chưa bao giờ nhận được thiếp mời, chính là loại thiếp mời chính thức như của Vân Diệp. Từ khi làm hoàng hậu, cứ ra ngoài tụ hội là đều theo Lý Nhị, vĩnh viễn là nhân vật số hai, cho dù có thiếp mời, ngẩng đầu lên cũng thấy tên Lý Nhị, tuyệt đối không có chuyện độc chiếm một thiếp mời.

- Hủy Tử còn nhỏ, cần ta chiếu cố, chắc không đi được đâu.

Trường Tôn thị có chút tiếc nuối, nhưng bản năng làm mẹ khiến bà ta từ chối Vân Diệp, con gái nhỏ phải bú, con của Trường Tôn thị đều đích thân bà cho bú, chưa bao giờ nhờ người khác.

- Nương nương quá lo rồi, viện ca kịch chuẩn bị phòng bao riêng cho người và bệ hạ, lần xuất hành này nương nương coi như đi chơi vậy, không liên quan tới quốc sự, không liên quan tới triều chính, chỉ đơn thuần là đi xem nhạc sư diễn tấu, xem người ta ca hát, thuận tiện mua vài thứ đồ mình thích. Nói cho nương nương biết, ở đó có kiểu váy mới do chức nương của thư viện thiết kế, còn có trang sức tinh xảo tuyệt luân do Công Thâu gia thiết kế, còn có nước hoa mới Vân gia làm ra, tên cũng đã chọn xong, gọi là câu hồn đoạt phách.

Nữ quan thiếp thân mở to hai mắt hi vọng nhìn hoàng hầu, nếu hoàng hậu đi thì bà ta nhất định được đi, nếu hoàng hậu không đi, bà ta chỉ có thể nấp trong cung dỗ trẻ con, hiện nghe lời giới thiệu của Vân Diệp, trái tim cô tịch vì cuộc sống hoàng cung đã cho bà ta trái tim muốn bay lượn.

Trường Tôn thị đang do dự thì Vân Diệp lại nói:

- Nương nương, chuyện cho tiểu công chúa bú thì thần cũng tính rồi, đây là bình sữa, vi thần chuẩn bị cho đứa con chưa ra đời của mình, hiện giờ tặng nương nương trước. Người chỉ cần cho sữa giữ trong bình, đợi tới khi công chúa đói, dùng nước nóng làm ấm chút là có thể cho công chúa bú rồi.

Vân Diệp lấy từ trong lòng ra một cái bình sữa pha lê, núm vú bên trên thiếu chút nữa hành chết y, vì tìm vật liệu thay thế sạch sẽ hợp vệ sinh, y sử dụng qua vô số thứ, cuối cùng hết cách đành đun nhừ gân bò thành cao su, rồi ép lên mô hình, ai ngờ gân trâu khô rồi, cái núm vú lập tức cứng đơ, trẻ con nhà ai thích ngậm núm vú cứng như đá.

Công Thâu Mộc mới đầu không biết Vân Diệp làm cái gì, đợi biết rồi cười thiếu chút nữa vào quan tài sớm, nói Vân Diệp thông minh bị thông minh hại, vật liệu có sẵn không dùng lại tự làm mình phí công sức, phí đầu óc, đúng là cực kỳ ngu xuẩn. Lão già đó cứ có cơ hội chế nhạo Vân Diệp tuyệt đối không bỏ qua. Chặt trong sân nhà mình một khúc gỗ màu trắng, lấy tay trách làm đôi, đưa cho Vân Diệp một nửa:

- Thứ này có ở khắp đông tây Quan Trung, ngươi lấy dao gọt thành hình đầu v* là được, mềm mại thích hợp, gậy nhai răng của trọng tôn ta làm bằng thứ này, tuyệt đối không thành vấn đề.

Vân Diệp nhận lấy, tay bóp một cái, mặt lập tức đỏ dừ, con bà nó, sao không nghĩ tới gỗ mềm?

Trường Tôn thị ngẩn ra, không ngờ chẳng đỏ mặt mà nhận lấy bình sữa nhìn kỹ, còn bảo cung nữ rửa sạch cho ít sữa bò vào, tự mình cầm mút vài cái, lại lật ngược lại, nhìn sữa trắng từ từ nhỏ ra từ đầu bình sữa, lại cho vào miệng cắn mấy cái, gật đầu rất hài lòng:

- Ngươi mời bổn hậu đi không phải là không thể, nhưng cái bình sữa này thuộc về bổn hậu.

- Vốn nó tặng cho nương nương mà, có gì để nói đâu.

- Ý bổn hậu là thứ này ta bảo ngươi làm, hiểu chưa?

Trương Tôn thị ngắm nghía bình sữa, càng nhìn càng thích:

- Thứ này vốn là do nương nương bảo vi thần làm mà, kẻ nào dám nghi ngờ, thần liều mạng với hắn.

Nhìn Vân Diệp ưỡn ngực làm bộ trung can nghĩa đảm, Trường Tôn thị và ả cung nữ thiếp thân nanh vuốt của bà ta cùng gật đầu. Chủ tớ trông đầu đáng ghét như nhau, bình sữa chỉ là chuyện nhỏ, chỉ cần tối nay bà ta chịu tới làm quảng cáo sống cho viện ca kịch là đáng giá rồi, chứ bán bình sữa kiếm được mấy đồng

Chương 352: Những chuyện phiền toái trong hoàng cung (1+2)

Xử lý được vợ chồng Lý Nhị là thành quả lớn, Vân Diệp chắp tay sau lưng thong dong rời cung, cừa đi qua Thái Cực cung, trước mặt có một đám lolita lớn nhỏ đi qua, hết cách, phải tránh. Định đi qua cửa bên, tới thẳng đông cung tìm Lý Thừa Càn, thương lượng xem hôn sự của hắn có cần mình làm phù rể không, phù rể của thái tử thường là con cháu vương tộc, mình là tên hầu tước nhỏ xíu đừng xen vào.

- Này, ngươi đứng lại cho ta.

Tiếng quát trong trẻo êm ái làm Vân Diệp không thể không đứng lại, vì nơi này trừ y chỉ có mấy lolita lớn nhỏ kia, rõ ràng là gọi mình.

Quay lại, một tiểu nha đầu váy xanh chạy ngay tới, phải thừa nhận rằng khuê nữ của Lý Nhị đều rất xinh đẹp, nhất là nàng đang chạy tới này, tóc vấn tròn, từ đôi mày ánh mắt, tới cánh môi hồng hồng, không chỗ nào không quyến rũ, tuổi mới mười hai mà đã thế này, vài năm nữa lớn lên không biết còn làm nam nhân điên đảo tới đâu, nhìn n àng người ta mới biết thế nào là hồ ly tinh.

Chắc là nàng vừa đi câu cá, trên tay còn có cần câu làm bằng trúc, hông không ngờ đeo giỏ cá, trông y như thật, nhưng mà trông dáng chạy nhẹ tênh kia, biết ngay trong giỏ không có cá.

- Vân Diệp, ngươi làm gì mà lén la lén lút như thế, ăn trộm à?

Mắt tiểu nha đầu còn lướt trên người Vân Diệp, bộ dạng như bắt được trộm, rất hưng phấn:

- Hợp Phố, nàng vẫn cứ cái thói đánh giá người ta theo ấn tượng ban đầu, trong hoàng cung có cái gì đáng để cho ta ăn trộm, nàng nhìn xem tường toàn là cỏ, chẳng mới bằng nhà của ta, có mấy thứ bảo bối đều do ta tặng, khoe khoang gì chứ?

Đối với nàng Cao Dương công chúa kiêu sa này, Vân Diệp chưa bao giờ đóng kịch, nha đầu này bị Lý Nhị chiều hư, không giáo huấn không được.

- Ngươi dám nói nhà của ngươi còn tốt hơn hoàng cung, ngươi muốn chết, ta sẽ nói với phụ hoàng, treo ngươi lên cột cờ sấy khô.

Mỹ nữ mà nổi giận là không xinh đẹp nữa, tiểu nha đầu rít lên:

- Ta là trọng thần triều đình, bệ hạ sẽ chẳng làm gì ta đâu. Hợp Phố, nghe nói đất phong của nàng nhiều trân châu, khi nào tặng ta một đấu, ta sẽ không trừng phạt Phòng Di Ái ở thư viện, nếu không mỗi ngày ta bắt hắn vác đá chạy bộ, cho hắn thành con vịt lùn.

Khác với lịch sử, quan hệ giữa Cao Dương và Phòng Di Ái rất tốt, điều này làm Vân Diệp không hiểu ra sao.

- Cái thằng ngốc đó dù ngươi có hành hạ chết hắn thì ta cũng chẳng bận tâm, phải rồi, lần trước nghe Ảm ca ca nói ngươi thay cho Hữu ca ca một trái tim dê, có thật không?

Hợp Phố mặt háo hức sán đến gần Vân Diệp, trời nóng, ngay cả yếm ngực trong áo cũng chẳng mặc, nửa bầu ngực lộ ra ngoài, cố ý mà, tuy ngực chưa có, nhưng có thể thấy hai nụ hoa nho nhỏ gồ lên, cả mảng da ngực trắng đến lóa cả mắt, nha đầu này đúng là một con yêu tinh.

Lùi về sau một bước tránh con yêu tinh, Vân Diệp thản nhiên như không nói:

- Trái tim hắn đã bị thứ ô uế che lấp, học không vào được, hết cách, ta đành thay tim cho hắn, Lý Hữu có nói với nàng mỗi lúc tới nửa đêm là tim hắn rất đau không? Mấy ngày trước nương nương còn nói, hay là các nàng cũng tới thư viện học chút học vấn mới, tương lai quản lý tốt đất phong. Ta rất là mong nàng tới, nàng kiêu ngạo như thế, không tiếp nhận được học vấn mới đâu, nói không chừng nàng cần phải thay một quả tim bình thường, nàng thấy tim trâu ra sao?

Giọng Vân Diệp đột nhiên trở nên âm u, nghĩ tới Lý Ảm khóc lóc kể lể, Lý Hữu đau khổ vô tận, Hợp Phố bất giác rùng mình, cúi đầu nhìn ngực mình, không dám tưởng tượng thay tim trâu cho mình sẽ ra sao, thét lên chạy mất, cứ như Vân Diệp là con ác ma đáng sợ nhất trên đời. Các trưởng bối không một ai tin Lý Hữu bị thay tim, Hợp Phố lại tin, vì Lý Ảm chưa bao giờ lừa nàng.

Hợp Phố chạy rồi, Lan Lăng lại tới, kéo theo một con chó nhỏ, chó sư tử lông quăn, nhìn Vân Diệp nói:

- Chó đáng yêu như thế, vì sao lại cùng ngươi bị gọi là Trường An tam hại.

Chuyện cho sư tử cắn chỗ hiểm của nam nhân làm sao kể với nha đầu này được? Cô bé mười tuổi nói lớn không lớn, nhưng nói nhỏ cũng không phải nhỏ nữa, đành nói:

- Ta thích ăn thịt chó, cho nên nó được hân hạnh liệt vào tam hại.

- Ngươi làm cơm rất ngon, chúng ta giết con chó này ăn thịt nhé?

Lan Lăng nghe giải thích như thế càng vui, nó cũng thích ăn thịt chó.

Con chó dưới chân vẫn không biết rằng chú mình đã nhìn trúng thịt của mình rồi, vẫn quấn quanh chân Vân Diệp.

Đối với thứ tiểu nha đầu vô tâm hâm hấp này không có gì để nói, chỉ có thể cắm đầu chạy, đằng sau còn truyền tới lời đầy dụ dỗ của tiểu nha đầu nói con chó này béo lắm rồi, ăn sẽ rất ngon.

Cao Dương và Lan Lăng, hoàng cung lớn thế nào mà gặp đúng hai thứ tai họa đó! Trong hoàng cung chỉ có đông cung là đất lành, Lý Thừa Càn đang làm việc, ngồi sau bàn cao, không ngừng lấy bút lông vẽ gì đó, trông có vẻ bận rộn, Vân Diệp tới thẳng hoa viên, đợi hắn làm việc xong mới tới.

Trong hoa viên rất yên tĩnh, gọi một tên nội thị lấy ghế tựa cho mình, một ấm trà, chuẩn bị chợp mắt một lúc, đợi khi mình tình lại thì cũng nguội, vừa vặn uống.

Đang ngủ mơ mơ màng màng, có một giọng nói vang lên bên tai:

- Vân hầu, ngài thực sự không cho những kẻ sống qua tai họa này một con đường sống sao?

Không phải mơ, Vân Diệp nghe rất rõ ràng.

Ngồi dậy nhìn xung quanh, bên cạnh không có ai, chỉ có lão thái giám già nua đang nhổ cỏ, nhìn chằm chằm vào lão ta nói:

- Ta không nói gì là đã cho các ngươi đường sống rồi, chuyện của Lý An Lan không cho các ngươi xen vào, con của ta cũng không cho các ngươi chạm vào, nếu không ta sẽ cho các ngươi sống không được chết không xong.

Quả nhiên cái giọng xa xăm kia lại truyền tới:

- Công chúa đi quá xa, bọn ta không vươn tới được, phó dịch của ngài không cho bọn ta tiếp cận công chúa, công chúa tựa hồ tin tưởng ngài hơn, dù sao ngài là nam nhân của công chúa, bọn ta chỉ muốn một con đường sống thôi, hôm qua lại có hai cung nữ già tự tận rồi. Vân hầu, bọn ta là người ti tiện, mạng như cỏ rác, chỉ muốn già rồi có một con đường sống, mong Vân hầu thương xót.
Không thấy lão ta nói, vậy chỉ có một khả năng, kỹ xảo dân gian nhiều lắm:

- Ngươi cho rằng biết nói tiếng bụng là ghê gớm à? Có chân có tay mà không biết kiếm đường mưu sinh cho mình? Nếu như ta ra tay giúp các ngươi, dã tâm bành trướng rồi sẽ thành độc long, tương lai sẽ gây họa, thiên hạ khó khăn lắm mới ổn định lại nói không chừng sẽ chia năm sẻ bảy, hậu quả quá nghiêm trọng, ta không dám làm.

- Vân hầu thông kim bác cổ, mấy trò vặt vãnh tất nhiên không coi ra gì, bọn ta chỉ xin có một miếng cơm để ăn, có một cái chiếu để bọc thây, không tới mức bị chó hoang ăn mất là vừa lòng rồi.

Lão thái giám mắt vô cảm nhìn Vân Diệp:

- Cho người ta cá không bằng dạy người ta bắt cả, ngày mai đem tất cả tiền tài của các ngươi tới phủ của Vân gia ở Trường An, ta chỉ có thể xin cho các ngươi một chỗ lập thân, cái khác phải dựa vào các ngươi.

Không đành lòng, cái tật hay mềm lòng luôn hại Vân Diệp, vừa rồi trong mắt lão thái giám hiện ra vẻ cô tịch, từ lần trước biết sự tồn tại của những người ti tiện nà chuyên môn xem tình hình sinh sống của thái giám cung nữ trong cung, chỉ có thể hình dung bằng một câu nói, cực kỳ thê thảm, khi già cả không dùng được nữa bị đuổi ra khỏi cung, cơ bản chỉ có vài quan tiền, thêm vào sống trong hoàng cung quá lâu, không thể hòa nhập vào cuộc sống, mà bên ngoài cũng không tiếp nhận đám người dị loại bọn họ, dùng hết tiền, chỉ có thể ăn xin, hoặc là chết đói, nam nữ đều như nhau.

Lão thái giám quỳ rạp trên mặt đất hôn chân Vân Diệp, sau đó vác cuốc rời hoa viên.

Chẳng còn lòng dạ nào mà ngủ nữa, đành lợi dụng tiền của bọn họ kiếm một ít vào ngày mai, rồi mua ít đất đai ở chỗ hẻo lánh cho bọn họ, rồi thuê nông phu cho bọn lộ lấy điền tô sống qua ngày, như thế sẽ không nuôi hổ gây họa, có thái giám trẻ chiếu cố, thế nào cũng sống được. Vân gia không cấp tiền, cho nên không lo hậu quả.

Lý Thừa Càn thời gian qua rất vui vẻ, Vân Diệp hỏi hắn rốt cuộc Tô thị trông ra sao, không ngờ mặt hắn đầy cảnh giác, tựa hồ lo Vân Diệp có mưu đồ không tử tế, chỉ nói là tạm được, nhưng nhìn cái vẻ mặt dương dương đắc ý của hắn là biết, Tô thị chắc chắn là mỹ nhân tuyệt sắc.

- Ngươi thành thân có thể đừng bắt ta làm vai phù rể xui xẻo được không, khi ta thành thân, Trình Xử Mặc thiếu chút nữa bị đánh ngu người, ngươi là thái tử, người ta không dám đánh ngươi, ta lại chẳng bị đánh chết à?

Ấm trà pha uổng công rồi, bị Lý Thừa Càn uống hết, trò này học của Vân Diệp. Trường Tôn thị cứ than vãn là mình không sửa được tật xấu của thái tử và Vân Diệp, ngược lại, Lý Nhị chẳng bận tâm, nói không cần trói hai người lại dạy dỗ ăn nói đi đứng nữa, làm hai bọn họ thoát được đại nạn.

- Ta cộng tròn lại chỉ có một bằng hữu là ngươi, huynh đệ nhà thúc bá thấy ta như chuột thấy mèo, thở to một cái cũng chẳng dám, dù ngươi khổ mệt cũng phải để người ta thoải mái chút, chỉ mấy chục gậy mà, chịu đựng chút là qua.

Dù sao không phải bản thân ăn đòn nên nói rất dễ dàng.

- Hội đấu giá chuẩn bị ra sao rồi, nghe nói ca vũ rất đáng xem, ta sẽ dẫn đám đệ muội đi xem, nghe nói cả Trường An đang đợi tên bại gia ngươi.

- Ngươi bớt nằm mơ đi, còn mang đệ muội ngươi đi gì chứ, ngươi chỉ có gian phòng nhỏ sáu xích, làm sao chứa được đám đệ muội của ngươi.

Vân Diệp quay trở lại nằm trên ghế, vắt chân chữ ngũ nói:

- Ngươi kiếm ít tiền đi thì chết à, cho ta cái phòng bao nhỏ tẹo sao mà đủ, ta đã khoe với bọn chúng rồi. Không được, đổi cho ta cái phòng lớn hơn, phòng số sáu không tệ.

Vân Diệp ném bản bố trí phòng bao do Lý Nhị an bài cho Lý Thừa Càn, để hắn tự xem.

- Hả, phụ hoàng ta vì sao chỉ cho ta một gian nhỏ thế, ý? Của ngươi cũng nhỏ như vậy, Thanh Tước, Tiểu Khác cũng không có? Thế này làm sao được, ta còn nói với Tô thị có thể để nàng tới xem.

- Đó là vấn đề của ngươi, không phải của ta, ngươi lại chẳng thể thuyết phục được bệ hạ, ta thì không dám tự ý thay đổi phòng bao, ngươi nói phải làm sao đây?

- Diệp Tử, ngươi nghĩ cách đi, nếu không ta mất mặt lớn, ta là thái tử, không thể mất mặt được.Lý Thừa Càn cuống rồi, phòng bao vốn đã tính trước bị Lý Nhị cấp cho Lý Đạo Tông, không ai dám sửa quyết định của Lý Nhị, thái tử cũng không dám.

- Chỉ có một cách, đó là ngươi nhường phòng bao của ngươi cho đám đệ muội, nếu ngươi có tài lừa được Tô thị ra, ta kiếm cho ngươi một chỗ cực kỳ bí mật, nếu như ngươi có thể thừa cơ xử luôn Tô thị, ca ca đây chúc phúc cho ngươi.

- Nói bậy, đó là lão bà của ta, ta vội làm gì, tính thời gian cũng chỉ hai ba tháng nữa, tháng sau là thành thân cùng Hầu thị, tháng sau nữa thành thân với Tô thị, không vội. Ngươi chắc là bí mật chứ? Không ai nhìn thấy chứ?

- Giữa tầng một và tầng hai có một cái ban công nhỏ nhô ra, vốn là chỗ ta để dành cho mình, giờ đành nhường cho ngươi, đấy mới là chỗ xem kịch hay nhất. Có điều Thừa Càn, sao ta cảm giác mình giống môi giới bán dâm? Ngươi không coi ta như thế chứ?

- Ta đương nhiên là không coi ngươi như thế, có điều ta nói với Tô thị, bảo muội muội ta lừa nàng ấy ra ngoài chủ ý của ngươi, nàng nói lần sau gặp ngươi sẽ không tha cho ngươi, ngươi cẩn thận một chút.

Hai nam nhân nói chuyện xuông thật là nhàm, may mà mặt trời sắp xuống núi, hôm nay viện ca kịch tiến hành diễn tập. Vân Diệp muốn đi xem hiệu quả ra sao, nếu như quá kém là lập tức đổi tiết mục, cao thủ Hồ toàn vũ ( kiểu múa xoay tròn của người hồ) đã chuẩn bị xong, người ta múa Hồ toàn đều một mình, kết quả Vân Diệp yêu cầu chín cao thủ múa cùng một lúc, phải chỉnh tề như một, mặc dù cao thủ đều có uy nghiêm, không muốn cùng lên sân khấu, nhưng dưới chính sách tiền và gậy của Vân Diệp, đều phải ngậm nước mắt gật đầu, múa không đẹp sẽ bị đánh gãy chân.

Đi vào kịch viện, trong lòng tức thì đầy kiêu ngạo, trần nhà hình tròn trắng như tuyết, bên trên treo rất nhiều đèn, chỉ cần đốt cái ngoài cùng, tất cả sẽ cháy, kính phản quang sẽ đem toàn bộ ánh sáng chiếu lên sân khấu, khi không cần chiếu sáng, chỉ cần xoay nắm tay một cái, sẽ có tấm thép mỏng trượt xuống chụp lên, đèn sẽ tắt.

Vốn định dùng khí metan, kết quả thứ đó quá nguy hiểm, đã nổ hai lần, thư viện liệt nó vào hạng mục nguy hiểm, hiện người làm việc này đều mặc áo giáp, nếu nó nổ trước mặt Lý Nhị một lần thôi, Vân Diệp sẽ chết cực kỳ thê thảm.

Vuốt ve cái ghế gỗ hình tròn, Vân Diệp rất nhớ kịch viện cũ trước cửa nhà mình, dùng loại ghế gấp được, xếp thành hình vòng cung trong kịch viện, nếu như có hoạt động khác, số ghế này sẽ bị thu lại, giành ra không gian trống.

Cửa rất nhiều, tới sáu cánh cửa, mỗi cái đều cực rộng, khi gặp phải tình huống như hỏa hoạn có thể mau chóng sơ tán đám đông, phòng bao tầng trên tất nhiên có cửa sau, thuận tiện ra vào từ cầu vượt.

Sân khấu ở ngay phía trước, lần này linh nhân ( đào kép) và vũ cơ được mời tới đều là người có giọng lớn, biết sao, không có mirco, đánh phải rống lên thôi.

Nữ tử mặc áo sa màu trắng trên sân khấu đang nói với Hứa Tiên cũng là nữ tử:

- Chàng là công tử tặng ô, vì sao đi vội vã như thế? Cỏ Yên tơ mượt mà, dâu Tần nhánh thướt tha, mỹ cảnh như vậy không ngăn được bước chân về nhà của chàng sao, vì sao không nhìn xuân sắc thêm một lần nữa.

Nghe câu này, Vân Diệp cười thiếu chút nữa ngã lăn ra đất, đây chính là tình thoại trắng trợn nhất của thư viện, khiến đêm trong thư viện thêm rất nhiều tiếng sói tru thê lương, nếu như câu thiếp yêu chàng một vạn năm mà nói ra, không biết có bao nhiêu tên đứt từng khúc ruột.

Trên ghế ngồi không ít học sinh thư viện tới hỗ trợ, nhất là những tài tử cống hiến lời đối thoại kia càng nghe như mê như say, chẳng biết có hợp với khẩu vị các đại lão không, mà kệ, dù sao chỉ là trò chơi trước cuộc bán đấu giá.

Kiểm tra lại toàn bộ thiết bị lần nữa, nhất là trong phòng bao của Lý Nhị, tất cả bình thường mới thở phào, mong rằng mai có thể thuận lợi đạt được mục đích.

Hà Thiệu xách một cái túi đi tới, thân thể mập mạp càng ngày càng tròn trịa, đặt túi vào ghế bên cạnh Vân Diệp, bên trong có hai cái móng gió, chẳng khách khí, Vân Diệp lấy một cái gặm luôn.

- Tiểu Diệp, lần này Hồ thương rất muốn tiến vào xã hội thượng lưu của Đại Đường, bọn chúng không tiếc bỏ ra vô số tiền tài, ta mang đi năm mươi thiếp mời, nửa canh giờ đã bị phân chia hết, bọn chúng hình thành rất nhiều thế lực, đám người Ba Tư tự thành lập thương đoàn, còn có người Hồ của chín họ Chiêu Vũ cũng thành lập thương đoàn, Quy Tư, Sơ Lặc, Cao Xương còn cả Cao Ly, Oa Quốc, đám người đó nhiều tiền lắm, tạ lễ cho ta tới hai nghìn quan.

- Thương nhân bản địa tìm được người phát ngôn chưa?

Vân Diệp nuốt miếng da lợn ngon lành xuống, hỏi:

- Yên tâm, đều là người quen cả, đại thương ở Trường An đều có quan hệ mật thiết với chúng ta, ngươi nói cho bọn họ cạnh tranh đồ lưu ly, nhưng về sau lại thu lại là vì sao? Bọn họ không hài lòng.

- Lưu ly không đáng tiền, giá khởi điểm một trăm lượng là chúng ta kiếm đủ rồi, hai năm nữa thứ đó mà bán được hai quan thì ngươi cứ tới xin của ta, đồ do cát làm ra, sau này rẻ như chén nước trà vậy, ngươi nói không cho mua thì để bọn họ phá sản à?

- Nhưng thứ đó rất đẹp, long lanh trong suốt, nhìn là biết bảo bối.

- Trong nhà có cả kho, nếu ngươi thích, xong việc rồi tự đến mà chọn.

- Cả kho?

Hả Thiệu đúng là kẻ kiệt xuất trong đám thương nhân, chỉ ngẩn ra một chút là cao hứng nhảy dựng lên, áp giọng xuống:

- Vậy chẳng phải chúng ta phát tài lớn à?

- Không vì phát tài thì ta tốn công làm gì, cho ngươi biết, chỉ riêng sàn đấu giá này, nếu ngươi kinh doanh tốt, sẽ thành hào thương có hạng ở Trường An. Lần này ta muốn đám nhà quê đó bị đánh gãy răng cũng chỉ biết nuốt vào miệng.

Hà Thiệu hưng phấn tới lưỡi cung run rẩy, đây mới là làm ăn lớn thật sự, nhưng nghĩ tới đám quan viên kia thì lòng lại sợ:

- Diệp Tử, đám Hồ thương kia chúng ta hãm hại tới đâu cũng không sao, nhưng đám thương gia trong tay nhà quan hoạn không nghe chỉ huy, nếu cố tình làm loạn, bỏ số tiền lớn mua thứ đồng nát về, tương lai sẽ thành bất lợi. Vậy phải làm sao, còn có đám thương gia bên ngoài chuẩn bị cắn thịt của Vân gia nữa.

Vân Diệp do dự một lúc rồi thở dài:

- Thôi vậy, lần này tha cho bọn họ, đánh tiếng với bọn họ, đây là tài lộ chuyên môn đền bù tổn thất cho thương gia Trường An trước đó, mong bọn họ giơ cao đánh khẽ, nam mộc, gạo tím, xá lợi, da gấu tùy bọn họ ra giá, thậm chí cả nhà ở phường Hưng Hóa nữa. Còn lưu ly không được, nếu không hậu quả tự chịu.

Chương 353: Trường An náo nhiệt

Một ngày mới bắt đầu rồi, hôm nay là ngày trọng đại Vân Diệp bố cục suốt một năm, từng cây nam mộc to bằng vòng tay được chuyển vào phường Hưng Hóa, từng bao gạo tinh xảo được vác vào phường Hưng Hóa, vô số ca cơ mỹ lệ, linh nhân tuấn tú được xe ngựa chở tới phường Hưng Hóa, khi mấy cỗ xe thơm tiến vào phường Hưng Hóa, đám đông vây quanh tức thì sôi trào.

- Nhìn kìa, người ôm tỳ bà là Quan nương tử, tiếc là đeo khăn sa không nhìn rõ mặt, nghe nói Mã đại thiếu gia mê mẩn nảng tới mức bán cả gia sản tổ tiên chuộc thân cho nàng, kết quả mất cả tiền lẫn người.

- Ôm hộp kiếm là kiếm sĩ của Công Tôn gia, oa, Tam nương tử của nhà đó cũng đích thân xuất mã rồi, tên Vân hầu ngốc nghếch đó nhất định bỏ nhiều tiền lắm.

- Kẻ mù kia là ai? Sao lại có kẻ mù tham gia.

Một tên vô lại vừa nói câu này gày đã bị một vị phu tử bợp mạnh:

- Kẻ mủ gì, ta thấy ngươi mới là kẻ mù, đó là cầm ông, là cao nhân đánh đàn số một Trường An.

Nói rồi vuốt râu hoài niệm:

- Mấy năm trước lão hữu đỗ đàn, được phái đi vùng ngoài làm quan, đám lão phu tiễn chân, tổ chức ở Yến Lai lâu, nge tiếng đàn, tưởng là tiên âm, tỉnh rượu rồi vẫn ngỡ ở trong mộng.

- Ngực của Yểu Nương, đùi của Hồ nữ, mông của Trương gia nữ, lão tiên sinh được nếm thử mấy thứ?

Tên vô lại bị đánh chẳng chịu thua kém, nghe thấy phu tử từng tới Yến Lai lâu liền buông lời đốp chát, phu tử nổi giận, tức thì làm đám đông hỗn loạn.

Phường Hưng Hóa không phải là nơi người thường vào được, tường phường cao hơn nơi khác, bên trên còn có gai sắt, đại môn là hộ vệ toàn thân giáp trụ mắt lạnh lùng nhìn đám đông, mọi người chen lấn đùn đẩy nhưng không ai dám đi tới một bước.

Một quản sự béo ú cười hà hà đi ra, chắp tay nói:

- Các vị, hôm nay là ngày lành phường Hưng Hóa mở cửa, chủ nhân mệnh lệnh tại hạ mang tới một số lễ vật nhỏ cám ơn các vị láng giềng chòm xóm, mời xếp hàng, để các phó dịch trong nhà phân phát cho mọi người.

Nghe thấy có chuyện hay như thế đám đông đang quây kín thành bốn hàng dài, phó dịch áo xanh mũ nồi khiên mấy cái giỏ trúc lớn ra, trong giỏ trúc rất nhiều túi vải, không biết chứa gì trong đó.

Tên vô lại lực lưỡng khỏe mạnh chen lên vị trí đầu tiên, đưa tay đợi lĩnh quà, phó dịch mỉm cười đặt túi vào tay hắn, ra hiệu hắn có thể đi. Rời hàng, tên vô lại nóng vội mở túi ra, phát hiện bên trong có mấy thứ được bọc lá sen, mở ra, bên trong lá sen là một miếng thịt, ngửi thơm vô cùng, cho vào miệng phát hiện ra đúng là thịt sấy khô, có vị ngọt, phát hiện nhai một cái lại thơm hơn một phần, bất tri bất giác thịt trong tay đã ăn hết.Nhìn đội ngũ dài dằng dặc, có chút rầu rĩ, thứ ngon như vậy sao không để lại cho tiểu muội một ít, hối hận thì hối hận, vẫn giương tai lên nghe người khác nói thế nào.

- Đây là thịt bò khô, thứ quý đó, một trăm đồng một cân.

Nghe người ta nói vậy tên vô lại càng hối hận, tát mạnh vào miệng mình mấy cái, nghĩ tới tiểu muội không được ăn thịt bò khô, lòng đau nhói, không thể tiếp tục xếp hàng, vô lại cũng không thể làm chuyện mất mặt như thế, ủ rũ cúi đầu về nhà, ngay cả tâm tư nhìn mỹ nữ cũng chẳng còn.

Đột nhiên có người vỗ vai hắn, quay đầu lại nhìn thì ra là viên quản sự béo, tay cầm hai cái túi nhét vào tay hắn:

- Mang về cho đệ đệ muội muội nếm thử, đây là đặc sản của thảo nguyên, Trường An chúng ta không có, giết trâu bò là bị ăn đòn, hôm nay nhiều người, không thể cho ngươi nhiều, chỉ nếm thử thôi.

Nói xong vỗ vai hắn cái nữa, lại vội vàng quay về phân phát cho những người khác.

Tên vô lại bị quan phủ đánh ba mươi gậy cũng chẳng rơi nước mắt thấy mũi cay cay, nước mắt chảy ra, sợ bị người ta nhìn thấy mất mặt, cúi đầu đi nhanh về nhà.

Mấy con bò bị tằng đi miễn phí, Hà Thiệu lại chẳng đau lòng chút nào, cười tủm tỉm nhìn đám đông tản đi, hắn biết món ăn vặt thịt bò khô trứ danh dứt khoát thịnh hành ở Trường An.Cấm quân đã tới, trước tiên là lao vào đám đông như sói vào bầy dê, phân đám đông thành từng nhóm nhỏ, sau đó ghi tên tuổi, nơi ở, người đảm bảo v..v..v. Công Tôn tam nương từng trải đột nhiên tỉnh ngộ, chẳng lẽ hôm nay bệ hạ sẽ tới? Tâm tình từ không vui thành hưng phấn, quay đầu nói với cầm sư:

- Tiếng tăm của Công Tôn gia có được truyền đi không là nhờ tối nay đấy.

Quan Nương Tử nhìn Công Tôn tam nương thấy khó tin, đều là người cùng nghề cả, Công Tôn tam nương gật đầu, ý tứ là bản thân biết là được rồi. Quan Nương Tử lập tức khoanh chân ngồi xuống, bắt đầu điều chỉnh đàn tỳ bà của mình, còn đổi một sợi giây, móng tay giả đeo trên tay bỏ hết đi, nhìn ngón tay thon dài, sơn móng tay lên, đêm nay không cần tới ngoại lực.

Tới gần tối, các phó dịch khiêng tới từng sọt thức ăn, mỗi người một hộp cơm, một cái ống trúc, hộp cơm làm bằng lá đồng mỏng, bên trên có hình hoa sen, nhìn một cái là biết làm từ tay cao thủ, mỗi đóa hoa trong như thật.

Từ hoa khôi xinh đẹp tới nha hoàn thấp kém nhất, từ cao thủ Hồ toàn đến người khuân vác, mỗi người một phần, không hề có ý phân biệt đối xử, một người Hồ vạm vỡ tóm lấy tay phó dịch:

- Ngươi cho ta ăn thứ này à? Có khác gì đám khuân vác kia?

Phó dịch cười, đẩy tay người Hồ ra:

- Đây là quy củ nhà mỗ, tối nay ăn thứ này, nếu không đủ thì ngài cứ lên tiếng, mỗ đi lấy thêm cho một ít, còn muốn ăn thứ khác thì không có. Hầu gia nhà mỗ cũng ăn thế này, có cần mang hộp cơm của hầu gia tới cho ngài xem không?

Nói xong vẫn cười, không để ý tới người Hồ đó, mở hộp cơm cho một tiểu nha hoàn đang không biết ăn ra sao, vặn ống trúc, nói với ả bên trong là rượu nếp, còn dạy ả dùng thìa thế nào, không có vẻ gì là khó chịu.

Cơm rất ngon, đó chỉ là nói chung chung thôi, còn món thịt kho được Công Tôn tam nương khen không ngớt miệng. Cấm quân cũng không ngờ có phần bọn họ, để ổn thỏa, thủ lĩnh cấm quân dặn phân thành ba lượt ăn, ăn hết hộp cơm, uống hết rượu nếp, bữa tối cũng kết thúc, các phó dịch mang ghế tựa cho những người hôm nay sẽ biểu diễn, có thể nghỉ ngơi nửa canh giờ, còn chuyên môn tách nam nữ ra để tránh bất tiện, đó là đãi ngộ đặc thù duy nhất của đám Công Tôn tam nương. 

Thành Trường An đêm nay không giới nghiêm, đây là điều do Vân Diệp nỗ lực tranh thủ, khi mặt trời chầm chậm hạ xuống núi tây, dòng xe ngựa liên miên xuất phát từ các phường, tệ tụ ở phường Hưng Hóa.

Do rất nhiều người mang theo nữ quyến, dọc đường tiếng oanh yến rít rít không ngừng, hương thơm lan tỏa, thành Trường An đêm nay định sẵn sẽ đi vào sử sách, đây là lần đầu tiên từ khi Đại Đường khai quốc không giới nghiêm trừ đêm giao thừa, cả Trường An thoáng cái tựa hồ trở nên đầy sức sống, các loại tiểu phiến gánh thúng, đội sọt, chào hàng người qua đường, người Hồ râu ria xồm xoàng trải thảm trên người, khoe khoang với khách quý thảm của mình đẹp ra sao.

Đứng ở cửa Thái Cực cung, Lý Nhị cúi người nhìn về Trường An, phát hiện tòa thành trầm lắng đột nhiên trở nên sôi động, người đi đường như dệt cửu, dường như có một dòng sông đèn đang chảy về phía phường Hưng Hóa.

Chương 354: Phát Hiện Của Ngụy Trưng

Tên khốn kiếp đó làm ra khí thế thật lớn, xem ra tối nay sẽ là một buổi tối đặc sắc, đế vương cô tịch, Lý Nhị sao có thể là ngoại lệ? Ca vũ trong hoàng cung xem một mình buồn chán vô cùng, chỉ có trước mặt người khác mình mới là đế vương cao vời, giờ có trò hay diễn ra, ông ta làm sao kiềm chế được.

Trường Tôn thị khoác áo choàng cho ông ta, tối mùa thu đã se se lạnh, nhìn Trường Tôn cũng khoác áo choàng, Lý Nhị nắm tay trái hoàng hậu của mình:

- Nàng đã nhận lời mời của Vân Diệp, giờ trẫm đưa nàng đi dự, xem xem tên đó tối nay có thể bày ra được trò gì.

Trường Tôn thị nhoẻn miệng cười, tay phải lấy xuống chiếc lá vàng do gió đêm thổi lên người Lý Nhị, mới nói:

- Thiếp thân thành tâm chúc y tối nay đại cát đại lợi, tiền cào cuồn cuộn, tâm nguyện đại thành, lừa hết người thiên hạ.

Lý Nhị cười lớn kéo Trường Tôn thị sải bước rời Thái Cực cung, ông ta thực sự muốn sớm được xem đám óc đầy bụng phệ kia ngậm bộ hòn làm ngọt thế nào.

Ngụy Trưng đưa phu nhân nhi tử tới phường Hưng Hóa từ sớm, ông ta muốn xem Vân Diệp hoàn thành vở kịch của y ra sao, tới hiện giờ đầu óc ông ta vẫn hỗn loạn, rõ ràng biết Vân Diệp có thủ đoạn, nhưng không sao đoán ra được. Có điều lão thê tối nay mang theo tích góp của cả nhà, bà nhìn trúng một tiểu lâu ở phường Hưng Hóa từ lâu, Ngụy gia quá cũ nát, năm sau lại phải cưới vợ cho trưởng tử Quý Ngọc, thứ tử Trọng Ngọc, tam tử Thúc Ngọc đều giỏi giang hơn trưởng tử, cho nên Ngụy Trưng không muốn trưởng tử thế tập tước vị, đành dùng tiền tài bồi thường cho hắn.

Đứng trong bóng tối nhìn Vân Diệp tươi cười nghênh tiếp quý khách, đằng sau có quản sự đưa từng quý khách tới phòng bao của mình, khi nhìn thấy đám người trang phục kỳ dị xuất hiện ở phường Hưng Hóa, nụ cười của Vân Diệp càng tươi, nắm tay người Hồ cao lớn đi đầu nói một tràng bô lô ba la gì đó, nhìn tới đó Ngụy Trưng liền yên tâm.

Từ cấp bậc nụ cười của Vân Diệp là có thể đoán được đại khái y chuẩn bị đối đãi với khách quý tối nay ra sao.

Thái tử, Ngụy vương, Thục vương dẫn một đám đệ muội tới thì mặt y căm ghét, rõ ràng đám người này không mang lại cho y chút tài phú nào, ngược lại còn khiến y tiêu hao tài phú. Đối diện với bốn nhà Trình, Ngưu, Tân, Úy Trí thì hoan nghênh thật lòng, nụ cười tự nhiên. Khi Lý Tịnh tới thì nụ cười trở nên quỷ dị, không biết hai bên có ân oán gì? Tới lượt Phòng Huyền Linh, Đỗ Như Hối còn thì thầm bên tai họ một hồi, xem ra là lật bài. Các quan viên khác thì y cười sang sảng, đầy thành ý. Cuối cùng gặp đám Hồ thương thì như thấy cha ruột, tôn kính mà nhiệt tình, làm người ta cảm thấy đây là vị chủ nhà hiếu khách. Còn về phần nhìn những thương cổ đi vào từ dưới cầu thang, y không hề cười, mắt chỉ có lạnh lùng và tàn nhẫn.

Cho nên Ngụy Trưng có lý do tin rằng tối nay xui xẻo nhất là Hồ thương, tiếp tới nhất định là thương cổ, cuối cùng là quan viên, chỉ là không biết y đối đãi với Lý Tịnh ra sao. Có điều trước giờ Lý Tịnh trí mưu xuất chúng, hai người này sẽ có một phen chém giết, nghĩ tới đó Ngụy Trưng thấy toàn thân nóng lên, rất mong cuộc bán đấu giá mau tới.Sau khi đám quan viên vào hết, Ngụy Trưng cũng đi qua cầu vượt vào phòng bao của mình, không xem trang trí bên trong, chỉ nhìn nắm tay bằng đồng vàng, cùng với phù điêu khắc trên cửa là đoán được bên trong xa hoa thế nào.

Đẩy cửa ra, đứng sau cửa là một nữ tỳ váy xanh, đầu gài một chiếc trâm đồng, ngoài ra không có trang sức nào khác, tới ngay cả mi giả của nữ tử cũng không dán, mặt tự nhiên, nhưng ôn nhu lễ độ, khom người thi lễ xong liền thuận thế ngồi xuống, cởi giày của Ngụy Trưng, thay bằng giày vải mềm, lại thi lễ, lặng lẽ lui ra sau cửa, đứng đó.

Dưới chân là thảm êm ái, dẫm lên rất thư thái, ngẩng đầu nhìn thấy lão thê đang nhìn bày biện trong phòng, mấy bồn hoa màu xanh là bắt mắt nhất, giữa lá xanh cắm bông hoa vàng, cả gian phòng chìm trong hương hoa lan thơm ngát, đó là thứ hoa hiếm từ cực nam mang tới, không ngờ có ở chỗ này.

Nhi tử Quý Ngọc mỉm cười đỡ cha ngồi xuống, bản thân cũng ngồi bên cạnh, chỉ là người không ngồi yên thật, thực ra Ngụy Trưng thương nhất là trưởng tử, nguyên nhân là đứa con này sau khi đầu bị thương, tỉnh lại liền ngây ngây ngô ngô, không còn thông minh như cũ. Cái bàn thấp bên ghế bày đủ các loại thức ăn, mình mà không ăn thì thằng bé này nói thế nào cũng không động vào, cho nên Ngụy Trưng chọn một cái bánh trước kia từng ăn ở Vân gia đưa cho con, thứ này dai dai, nhai rất thích.

- A Lang, chàng có thể nói với Vân hầu, xin ngài ấy bán nhà rẻ một chút được không, thiếp thân cứ cảm thấy tiền nhà ta không đủ, chàng nhìn kìa, nhà phú quý toàn Trường An đều tới, nếu khi ấy mua không nổi thì bẽ mặt.

Ngụy Trưng nhìn theo hướng phu nhân chỉ, chỉ thấy trong kịch viện đã ngồi chật kín, nhốn nháo theo phó dịch áo xanh tìm chỗ ngồi của mình.
Những người đó đều là thu hoạch của Vân Diệp, có người thu hoạch hoa màu cỏ cây, có người thu hoạch trâu bò dê ngựa, cũng có người thu hoạch từ sắt gỗ. Đáng tiếc, hôm nay bọn họ gặp phải Vân Diệp thu hoạch tài chủ, đêm nay là đêm bội thu của Vân Diệp.

- Phu nhân đừng lo, tiền không đủ cũng không sao, cứ nợ trước, đợi có tiền rồi trả lại, không có tiền thì không trả nữa. Hôn sự của Quý Ngọc có lỗi với thông gia, tuy nói là hôn ước định trước, nhưng Quý Ngọc bị bệnh, trở nên ngây ngô, chúng ta mấy lần đề xuất từ hôn với thông gia, đều bị thông gia từ chối. Vậy chúng ta chỉ đành suy nghĩ thêm cho đám nhỏ về mặt tiền tài, không trả tiền đấy, xem y làm gì được ta?

Mấy câu này của Ngụy Trưng làm lão thê kinh hãi há hốc mồm, đây còn là a lang trong như nước, sáng như gương nhà mình không?

- Phu nhân đừng lo, ta không tham ô, nếu là người khác, cho cả núi vàng ta cũng khịt mũi, chỉ có Vân Diệp, lấy được của y chút nào, ta sẽ không hề do dự.

Ngụy Trưng lấy của người ta nói rất hiên ngang, tựa hồ nếu không phải như thế không đủ biểu đạt lòng thù hận người giàu của ông ta, hiện giờ ông ta cố chấp cho rằng, người trong kịch viện trừ ít khách xem kịch, còn lại toàn là dê béo đợi giết mổ.

- A lang, Vân hầu bại gia như thế, thật tội nghiệp cho lão tổ mẫu Vân gia, cả đứa bé Tân Nguyệt kia nữa, nhà ta đừng lấy gì của y, trả tiền hết cho y đi, nếu như không đủ thì nợ, không quịt.

Ngụy phu nhân nói dứt khoát:

- Phu nhân ơi phu nhân, mọi người cho rằng Vân Diệp là kẻ bại gia thật à? Mà cũng phải, tiếng tăm truyền khắp Trường An rồi còn gì, phu nhân cứ bình tâm, đợi qua tối nay sẽ biết y bại gia thế nào.

Đèn trong viện ca kịch đột nhiên sáng rực, Ngụy Trưng đứng dậy, quả nhiên không ngoài dự liệu, bệ hạ tới rồi. Một tiếng hô dài, căn phòng chính giữa bừng sáng, sáng như ban ngày, Lý Nhị mặc thường phục cùng hoàng hậu đứng ở ban công phòng bao nhận lễ của tân khách, có khách thương phương xa kích động dập đầu tung hô vạn tuế.

Lý Nhị chỉ cười khé nói một câu ngồi xuống cả đi rồi về phòng bao, ánh đèn nơi đó liền trở nên nhu hòa. Cảnh vừa rồi gây ấn tượng quá sâu trong lòng mọi người, như một con cự long từ trong động thò đầu ra liếc nhìn thân dân của mình rồi rụt vào, chỉ một câu bình đạm của Lý Nhị thể hiện hết uy nghi của chúa tể, nếu nói nhiều thì lại mất uy nghiêm.

Chương 355: Tần Vương Phá Trận Nhạc

Về phòng bao, Lý Nhị liền vứt giày, đi chân đất dẫm trên thảm, thưởng thức bố trí trong phòng, nơi nào có thể dùng vàng quyết không dùng đồng, nơi có thể dùng châu ngọc quyết không dùng vật liệu kém hơn, ngay cả rèm ngăn phòng bao và ban công cũng dùng toàn trân châu kích cỡ bằng nhau xuyên thành, gật gù hài lòng nới với Trường Tôn thị:

- Trẫm cứ nghĩ tên tiểu tử kia đòi một nghìn quan là tham lam, không ngờ đúng là đáng với cái giá đó, trẫm rất thích, về bảo nội phủ cấp cho y một nghìn quan.

Trường Tôn thị đang đứng sau rèm nhìn đám đông phía dưới, nghe Lý Nhị nói vậy thì quay đầu lại cười, khoác cánh tay Lý Nhị nói:

- Vân Diệp giảo hoạt lắm, một đồng tiền một phần hàng hiểu rất rõ, phòng bao này trang trí phải mấy nghìn quan, hai bồn cúc này nở rất đẹp, khi về cung thiếp sẽ mang theo, để ở đây thật uổng phí, chẳng ai xem cả.

Phu thê đang nói chuyện cao hứng đột nhiên thấy đèn trong đại sảnh tối lại, sân khấu lại sáng lên, một tên béo run run lên sân khấu nhìn ngó xung quanh, đợi bốn phía tĩnh lặng rồi mới lắp bắp nói:

- Buổi bán bán đấu giá hôm nay được.. Bệ hạ, nương nương nương.. Thái tử điện hạ, cùng với tất cả vị đạt quan hiển quý Đại Đường tới cổ vũ.. Chúng tôi rất cảm kích, chỉ chuẩn bị chút ca vũ, mong không làm mọi người thất vọng.

Khó khăn lắm mới nói xong, mồ hôi chảy xuống như suối, người ở gần nhìn thấy truyền đi, tức thì mọi người cười rộ lên, nhìn lưng tên béo ướt đẫm lại cười càng sảng khoái.

- Hạng bằng hữu mèo mả gà đồng, loại tửu sắc như thế mà cũng dám đi ra, bên cạnh Vân Diệp không có người nữa rồi, mất mặt, gia tộc ta mà có loại yêu nghiệt bại gia như thế thì đã đánh chết tươi, uổng phí cho cái ca gì đó viện này xây dựng lộng lẫy. Vân Diệp chỉ đến thế mà thôi.

Trong phòng bao một vị lão giả tóc bác phơ cảm thán, thấy đám tiểu tử chẳng có kẻ nào có thể làm được việc lớn hết.

Lý Thừa Càn ngồi ở ban công giữa tầng một và tầng hai, cười gập người, mỹ nhân váy vàng bên cạnh giữ chặt lấy hắn, chỉ sợ hắn ngã xuống, giữa hai người tựa hồ không có khoảng cách gì, rất thân mật.

- Đàn Nhi, nàng biết không, tên đó đóng kịch đấy, thường ngày hắn cực kỳ lớn gan giảo hoạt, giờ lại sợ tới toát mồ hôi, trong đó nhất định có vấn đề. Nàng đã nói với phụ thân nàng tối nay ngàn vạn lần đừng mua đồ pha lê chưa?

Lý Thừa Càng lúc hỏi còn nắm chặt bàn tay nhỏ của hoàng y cô nương không chịu buông, Trường Nhạc giám thị đằng sau đang định lên tiếng bảo bọn họ tách nhau ra, đó là nhiệm vụ mẫu hậu giao cho nàng.

Ai ngờ một bàn tay từ phía sau vươn ra bịt lấy miệng nàng, kéo nàng ra khỏi cửa, lại có người ôm lấy chân nàng, vác nàng chạy vào phòng bao. Thị vệ trên cầu vượt cứ như không nhìn thấy gì, đứng đó như cột gỗ.

Khi Trường Nhạc sợ tới sắp ngất đi thì được người ta đặt xuống, lại nghe thấy giọng nói quen thuộc ở sau lưng:
- Muội tử ngốc, đại ca rõ ràng muốn hẹn riêng với thê tử của mình, muội ở đó làm gì, chẳng biết gì cả.

Nước mắt sắp chảy ra của Trường Nhạc tức thì biến mất, quay đầu lại, chỉ thấy hai huynh đệ Lý Thái, Lý Khác đang háy mắt làm mặt quỷ với nàng. Những đứa trẻ hiền lành rất ít khi nổi giận, một khi giận thì rất đáng sợ, tóm lấy tay Lý Thái ngoạm mạnh, không chịu buông ra, nhìn Lý Thái kêu la ầm ĩ, Lý Khác nghiêng người cẩn thận tránh huynh muội bọn họ, về phòng bao của mình.

Vừa mới quay về phòng bao thì nghe thấy trên sân khấu chiêng trống rền vang, có một tiếng gầm xé tai:

- Nhận lệnh quân chủ, thảo phạt phản thần, hát vang ( phá trận nhạc), chung hưởng thái bình.

Lý Khác nghe tới đó thầm kêu một tiếng hỏng rồi, vội vàng chạy ra kéo Lý Thái, Trường Nhạc, nói:

- Mau nhả ra, phá trận nhạc sắp bắt đầu, không đứng nghiêm sẽ bị mẫu hậu trừng phạt đấy.

Hai người kia mới chịu thôi, Lý Thái xoa tay nói:

- Vân Diệp điên rồi à, phá trận nhạc phải một trăm hai mươi tám người mới diễn được mang tới đây sao mà diễn.
Nói rồi nhìn lên sân khấu, quả nhiên đúng lúc giáp sĩ múa, chiêng cực lớn, trống cực lớn, sáo vang vang, cùng khúc Quy Tư uyển chuyển du dương hòa quyện vào nhau, làm nhân sĩ Trường An xem mà nhiệt huyết sôi sùng sục.

Lỗ tai nhét giấy, Vân Diệp đang trò chuyện vui vẻ với Lý Bách Dược, một trong số những người biên soạn phá trận nhạc.

- Vân hầu quả nhiên cao minh, phá trận nhạc diễn tấu trong kịch viện đúng là có hiệu quả tốt nhất, tiếng chiêng trống vang vọng bên tai, cổ nhạc Quy Tư quấn quít, đội ngũ trên sân khấu, trái hỗ trợ phải, trước thay thế sau, giống như chiến trận, mỗi lần biến trận lại đổi nhịp, ứng với ca vũ, hầu gia nghe đi, đã tới đoạn giữa rồi.

Tai nhét giấy mà ma âm vẫn truyền vào:"Tứ hải hoàng phong bị, thiên niên đức thủy thanh ; nhung y canh bất trứ, kim nhật cáo công thành." Một diễn viên hô đã đành, trong kịch viện lại có nghìn người hô mới chết người, kiếp trước đã không thích Rock an Rooll, giờ đúng là tự làm tự chịu. Chẳng qua là hơn trăm người múa tập thể thôi, cảnh hàng vạn người múa ở thế vận hội cũng xem rồi, nhìn một trăm người vì nổi bật một người mặc giáp trắng ở giữa mà nhảy lên múa xuống như đám ngốc, Vân Diệp liền nhớ tới hai mươi mốt lão bà của Hi Đồng, ca tụng công đức thì không sao, đó là quyền lợi của kẻ thắng cuộc, nhưng ông tốt xấu gì phải tìm lão công tốt cho những phụ nhân sắp chết đói rồi hẵng ca tụng chứ.

- Thế nào? Vân hầu thấy có khí thế to lớn không, tuyệt diệu nhất là nhạc Quy Tư, phấn khích mà mỹ diệu, trống lớn rung trời, vang xa trăm dặm, đúng là cảm động trời đất.

Lý Bách Dược ghé miệng vào sát tai Vân Diệp hét, không biết rằng lúc này y sống không bằng chết, chỉ đợi đọc xong mấy câu cuối cùng: "Chủ thánh khai xương lịch, thần trung phụng đại du ; quân khán yển cách hậu, liền thị thái bình thu." Để cứu cái mạng.

Trên lịch sử khoác lác Tần vương phá trận nhạc trang nghiêm công chính, khí thế bất phàm, sự thực Vân Diệp thấy quá vụng về, khiêu vũ mà nhảy chẳng đủ cao, đá chân chẳng đủ thẳng, phối hợp chẳng chỉnh tề, phối nhạc nghe như tiếng ồn ào hơn là âm nhạc, nhất là khúc từ do chính Lý Nhị phối, thế là đủ tưởng tượng nó tệ thế nào.

May mắn là tai họa đáng sợ cũng có lúc qua đi, trong tiếng hò la điên cuồng của đám đông, trống không đánh nữa, chiêng không gõ nữa, nhạc Quy Tư như ma âm cũng rời xa, cuối cùng sống qua được rồi, chưa kịp mừng thì những tiếng rắm thối:" Bệ hạ bách chiến bách thắng, vạn thọ vô cương" đã cuồn cuộn kéo tới, nghe Lý Bách Dược ở bên reo hò, Vân Diệp cũng phải tham gia.

Loạng chà loạng choạng đẩy cửa ra, gục lên lan can nghỉ ngơi rất lâu mới tỉnh lại, lần sau tụ hội mà có phá trận nhạc thì đánh chết cũng không đi. Hà Thiệu mặt tỏa ánh hồng, giọng khàn đặc tìm Vân Diệp, hỏi tính toán bước kế tiếp, từ trạng thái của hắn, Vân Diệp có thể nhìn ra hắn rất thích cảm giác này, nhất là khi cuối cùng Lý Nhị lộ diện ở ban công vẫy tay, rất nhiều người mặt đẫm nước mắt.

- Còn làm sao, cứ dựa theo phương án thương lượng sẵn mà làm, ca vũ tối đa nửa canh giờ, tiếp theo trông vào huynh, ta không xuất hiện, lừa cho bọn họ thật vui vẻ vào là sẽ tiến hành bán đấu giá, thành bại ở đó.

- Ca vũ vừa rồi thật tuyệt vời, ta xem tới mũi chảy máu.

Hà Thiệu liếm cái môi dày:

- Rất nhiều người chưa tận hứng, hay biểu diễn lần nữa?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau