ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 326 - Chương 330

Chương 326: Tin Mừng Liên Tiếp

Vân Diệp không vào lều, ở ngoài đi đi lại lại, Tiểu Trình, Tiểu Ngưu đi cùng y, không ai nói một lời, bọn họ biết Tân Nguyệt hoài thai có ý nghĩa thế nào với Vân gia.

Phó dịch Vân gia vốn bận rộn khắp nơi đầu bỏ công việc đó, mắt nhìn chằm chằm vào lều của thiếu phu nhân. Hầu gia có con mang ý nghĩa trọng yếu với toàn bộ Vân gia trang, điều đó có nghĩa là phúc trạch của Vân gia không chỉ bản thân được hưởng thụ, mà cả con cháu cũng có phần. Ai nấy trong lòng niệm vô số lần Phật tổ phù hộ, chỉ mong thiếu phu nhân có tin mừng thật, không phải là mừng hụt.

Trong lều đột nhiên vang lên tiếng hoan hô của Tiểu Ngưu phu nhân, tiếp đó là Cửu Y cũng reo hò, Thì Thì vén rèm chạy ra:

- Sư phụ, sư phụ, sư nương có thai thật rồi, cái vị y sinh xem bệnh kia xem vào lần đều nói không sai.

Vân Diệp mừng hớn hở, Trình Xử Mặc bế Thì Thì lên quay tròn, Ngưu Kiến Hổ lớn tiếng chúc mừng Vân Diệp. Đám nha hoàn phó dịch lập tức lên cơn điên, khắp trại là tiếng reo hò mừng rỡ.

Vân Diệp đột nhiên hỏi:

- Sao không phải Thôi tiên sinh báo tin mừng?

Thì Thì lập tức đáp:

- Thôi tiên sinh lại khám cho Ngưu thẩm thẩm, Ngưu thẩm thẩm cũng nói không được thoải mái.

Lần này tới lượt Ngưu Kiến Hổ thộn mặt ra, lần trước thê tử đã có thai, ai ngờ khi về nhà mẹ đẻ không cẩn thận bị ngã, con cũng mất, Lão Ngưu phu nhân khóc ba ngày ba đêm, Tiểu Ngưu phu nhân nửa năm không cười một cái, đám phó dịch theo Tiểu Ngưu phu nhân về mẹ đẻ bị đuổi hết khỏi phủ, nếu chẳng phải có Tiểu Ngưu phu nhân xin thì Ngưu thẩm thẩm nhất định sẽ giết người. Khi Vân Diệp tới thăm, bị Ngưu thẩm thẩm túm lấy khóc lóc kể lể cả canh giờ, nếu như lần này hoài thai, người Ngưu gia cũng mừng phát điên.

Người ba nhà đều biết chuyện cả ba nhà, Thì Thì nói thế, Lão Tiền lập tức ra hiệu cho tất cả yên tĩnh, đám phó dịch không giấu nổi mừng rỡ, chỉ cần ba nhà nhân đinh hưng vượng, đó là phúc lành lớn nhất của tập đoàn nhỏ này.

Lão Thôi run run đi ra, ông ta thật không dám tin vào vận may của mình, trưởng tử hoặc trưởng nữ của cả hai đại gia tộc đều do mình xem ra, nói chuyện cũng không lưu loát được nữa, chỉ biết không ngừng chắp tay chúc mừng Ngưu Kiến Hổ và Vân Diệp.

- Con mẹ nó nói đi chứ, Ngưu ca ca của ta cũng có hậu rồi phải không?

Trình Xử Mặc bực mình lắc vai Lão Thôi hỏi:

- Chúc mừng hầu gia, chúc mừng Ngưu tiểu hầu gia, hai vị phu nhân đều có thai, mặc dù mạch nhẹ, nhưng cũng vì mang thai nên thế, Lão Thôi có thể xác định chắc chắn hai vị phu nhân đều có tin mừng rồi.

Lời vừa mới dứt, Vân Diệp, Ngưu Kiến Hổ mỗi người nhét cho Lão Thôi một cái ngọc bội, làm đám phó dịch xung quanh nhìn mà thèm, hai cái ngọc bội này đủ cho Lão Thôi cưới thêm hai tiểu lão bà nữa.

Lão bà Tiểu Ngưu đỏ mặt được Cửu Y dìu trừ trong lều ra, nhìn ra được nàng chìm trong hạnh phúc to lớn, Tiểu Ngưu há miệng cười tít hết cả mắt, đi tới đỡ lão bà về lều của mình.

Trình Xử Mặc không vui, hắn cho rằng ông trời chơi mình ở chuyện này, thê tử của hai huynh đệ đều có thai, vậy thê tử của mình cũng phải có thai mới đúng, vì sao lại bỏ qua mỗi mình, đứng đó giận lây sang Cửu Y.- Được rồi, giận cái gì mà giận, nếu như Cửu Y cũng có con mới làm ngươi khó xử, Thanh Hà sắp gả tới rồi, hiện Cửu Y có nha đầu là tốt nhất, nếu có nhi tử mới là bất hạnh của ngươi, khi đó trưởng tử lại không phải đích hệ, ngươi sẽ an bài gia sự ra sao?

Mục đích Lý Nhị gả nữ nhi là để kéo gần quan hệ huyết thống với các công huân, hình thành một tập đoàn lợi ích chặt chẽ, để chuẩn bị về lâu dài cho Lý gia.

Trình Xử Mặc ngây ra một lúc rồi kéo Cửu Y về lều của mình.

Lão Tiền rất biết ý đưa Thì Thì đi, nói là có một cái lều đính hoa cần Thì Thì đi xác nhận xem có muốn dùng không, rồi còn cần phân cho tiểu nương tử hai nha hoàn, một cỗ xe ngựa, sau này là đại gia khuê tú rồi, phải dùng tới.

Trong lều Tân Nguyệt cứ như con chuột chũi đào loạn khắp thế giới, toàn bộ rương bị nàng mở tung ra, y phục trang sức bị nàng nèm khắp nơi rồi vẫn còn đang lục lọi đáy rương, không biết nàng đang tìm cái gì.

- Nghỉ chút đi, có phụ nữ mang thai nhà ai lại hoạt động suốt như nàng không, cẩn thận bị ngã đó.

Nhìn đồ đạc vứt lung tung, Vân Diệp chưa mừng được bao nhiêu đã lo, đây mới là bắt đầu thôi đấy còn chin mười tháng nữa, hoa mẫu đơn các loại mấy ngày trước được nàng coi như trâu báu, giờ bị dẫm nát bét, cứ thế này thì gay go to:

- Phu quân còn nhớ cái túi bình an để ở đâu rồi không, rõ ràng là ở ngay trong rương mà sao tìm mãi không ra, phu quân màu tìm giúp thiếp:

Đầu Tân Nguyệt cúi đầu vào trong rương, giọng vang vang truyền ra:

Có thai đúng là khác, trước kia dù trong nhà bị cháy chăng nữa Tân Nguyệt cũng không gọi Vân Diệp đi cứu hỏa, giờ vì tìm một cái túi rách dám tùy tiện sai bảo gia chủ rồi.Vân Diệp bế nàng lên, khẽ đặt xuống giường, nói:

- Tìm đồ thì nàng bảo nha hoàn giúp nàng tìm, bớt sai bảo ta đi, đại lão gia còn có việc quan trọng hơn phải làm.

Nói xong vờ đứng dậy muốn đi.

Tân Nguyệt kéo ngay Vân Diệp lại, ghé mặt tới, giọng nũng nịu:

- Không được, nữ nhân có thể làm mình làm mẩy với phu quân chỉ mấy ngày này thôi, lúc này chàng không đánh được thiếp, không mắng được thiếp, còn không để thiếp tiêu diêu mấy ngày à?

Rồi xoa bụng thị uy với Vân Diệp.

Vân Diệp cười vuốt chóp mũi Tân Nguyệt:

- Tào Tháo thì ép thiên tử lệnh chư hầu, nàng học trọn vẹn đấy, mang nhi tử ra lệnh phu quân, cho nàng được thể, nói đi, muốn làm gì, ta sẵn sàng nghe lệnh.

Nữ nhân hoài thai tâm tình biến hóa vô thường, nghĩ tới họ mười tháng mang thai vất vả, Vân Diệp cho rằng lúc này gây mâu thuẫn với lão bà là toàn loại ngu xuẩn. Tay đặt lên bụng Tân Nguyệt, khẽ vuốt ve, mặc dù vẫn phẳng lỳ, chẳng có gì khác biệt với trước kia, trong lòng Vân Diệp vẫn cảm thụ được sự khác biệt, dưới lớp da này có một sinh mệnh mới đang lớn lên, mặc dù cảm giác này đã không phải là lần đầu, Vân Diệp vẫn cảm kích ân điển đấng sáng thế.

Tân Nguyệt đợi một lúc không thấy Vân Diệp nói chuyện nữa, chỉ vuốt ve bụng nàng bộ dạng trầm tư, lập tức đỏ mặt rụt vào trong giường, cho rằng Vân Diệp lại muốn làm chuyện xấu, lấy chăn bọc kín người, chỉ lộ ra cái đầu, cắn môi nói:

- Một năm tới phu quân không được động vào người thiếp thân, chằng chẳng phải có hồng nhan bên ngoài à? Tìm họ là được, có điều cũng đáng thương, một ở thảo nguyên, một ở Lĩnh Nam, để lại phu quân một mình lẻ loi, Tiểu Thu thì lại không lọt vào mắt chàng.

Đúng là lời nói của ma quỷ trái lương tâm, nếu như Vân Diệp dám chạy đi thảo nguyên hoặc Lĩnh Nam, nàng không thiêu Vân gia thành tro mới là lạ. Lấy cái khăn che mặt nàng đi, vỗ đầu nàng nói:

- Muốn ăn gì cứ nói, ta sẽ tự mình xuống bếp, nhân lúc hiện giờ ta còn có tâm trí, nói cho mau, qua cái thôn này không còn nhà trọ đâu.

Nghe thấy Vân Diệp nói như thế, Tân Nguyệt lập tức kéo cái khăn sang một bên, ngồi dậy nói:

- Bao lâu rồi không ăn cơm do chàng làm, thiếp thân nhớ tới mà chảy nước miếng, món sườn sốt chua ngọt không tệ, canh hạt sen chàng nấu cũng ngon, cá thì thôi, nhiều xương ăn mà phiền, rau trộn chàng làm cũng vừa miệng, thịt gà trăng trắng ngon lắm. Tạm thời thế đã, chàng làm đi làm đi, thiếp thân phải nghỉ ngơi một lát, cơm nước xong, chàng bảo nha hoàn tới gọi thiếp.

Rồi che miệng ngáp một cái, người vặn mấy cái như con sâu chui vào chăn.

Chương 327: Hai Vị Hòa Thượng

Vân Diệp bật cười, trước kia Tân Nguyệt chưa mang thai không dám ngang nhiên sai bảo y như thế, giờ đứa con cho nàng đầy đủ lý do, tạo thành tất cả những điều này kỳ thực là do y, dù y ra sức dung túng nàng, nhưng khoác lên người cái áo học vấn đại gia, bất kể ở triều đường hay ở nhà đều cao cao tại thượng, mang tới cho Tân Nguyệt áp lực rất lớn, đó không phải đạo chung sống của phu thê, cần phải thay đổi.

Sau khi bảo nha hoàn dọn dẹp lại lều, Vân Diệp đi tới nhà bếp, phát hiện ra Thì Thì bê một bát cơm cháy khét đen xì xì ngồi ăn, lập tức nổi giận:

- Kẻ nào làm chuyện này?

Lão Tiền nghe thấy tiếng quát của Vân Diệp vội vàng chạy tới, đoạt lấy bát cơm trong tay Thì Thì, nói với Vân Diệp:

- Hầu gia, vừa rồi đầu bếp đều bận đi nghe tin mừng của hai vị phu nhân, quên để ý lửa, kết quả là cơm bị cháy, lão nô đã bảo họ làm lại rồi, không biết vì sao tiểu nương tử lại ăn cơm cháy.

- Sư phụ, không phải là họ đưa con, mà là con tự lấy, thấy bọn họ ăn, cho nên con cũng ăn, lương thực không được lãng phí.

Nếu như việc này không phải là ngước khác làm khó Thì Thì thì Vân Diệp cho qua, thấy Lão Tiền cũng ăn cơm cháy, liền gật đầu dẫn Thì Thì vào trong bếp, chuẩn bị đích thân làm mấy món ăn.

Chọn xong vật liệu, Vân Diệp liền bắt đầu làm cơm, cho xương sườn đã chặt vào nồi, luộc qua để bỏ máu đi, lại bảo đầu bếp băm thịt làm nhân, lấy ít rau dại tươi, hạt sen ngâm xong bỏ đi tâm, lấy dao đập nhẹ, cho vào nồi cùng với gạo mềm đun nhỏ lửa. Gà thì rất thuận tiện, đều được luộc sẵn, chỉ cần dùng tay xé ra là xong, Vân Diệp làm rất nhiều, mỗi món đều đủ ba người ăn.

Thì Thì cầm một củ hành rất lớn bóc, bên cạnh là gừng đã cạo vỏ, đó là đứa bé ngoan rất thích làm việc, đem so ra thì Tiểu Nha chỉ thích ăn, nấu cơm với nó mà nói là chuyện dày vò.

Mấy nữ nhân này chẳng hiểu vì sao đều thích ăn những thứ béo, vốn nghĩ thịt viên chỉ đảo qua dầu cho có mầu một chút là được, sau đó đem hấp chín, lần trước bảo đầu bếp làm thế, kết quả là ai cũng than vãn không ngon, không có mỡ ăn khô khốc. Lần này rán ngập mỡ luôn.

Nhìn thịt viên vàng chìm nổi bập bênh trong chảo mỡ, miệng Thì Thì nhỏ nước dãi tong tong, dùng vợt vớt thịt đã chín, cho mấy cái vào bát nhỏ của Thì Thì, nhìn nó cầm bát cẩn thận thổi hơi, hi vọng thức ăn mau nguội, Vân Diệp cảm thấy rất dễ chịu, đây mới là bộ dạng trẻ con, đám lừa trọc kia sắp biến cô bé đáng yêu thành khúc gỗ rồi.

Thì Thì ăn thịt viên chiên xong tựa hồ vô cùng thỏa mãn, cầm cái thìa nhỏ cẩn thận nguấy canh sen, Vân Diệp lại cho vào ít ngân nhĩ, Thì Thì chưa bao giờ thấy thứ đó nên lạ lắm.

Hai sư đồ trốn trong bếp mỗi người gặm một cục xương thật to, đợi tới khi canh hạt xen đã chín, vậy là hai món ăn một món canh đã xong, đó là bữa tối Vân Diệp an ủi hai nữ nhân có thai và một nữ nhân bị ủy khuất, mặc dù hơi muộn, có điều không phải có cơm ngon không sợ muộn đấy sao.

Bảo đầu bếp đi gọi Ngưu Kiến Hổ và Trình Xử Mặc tới, cho mỗi người một mâm. Ngưu Kiến Hổ hơi ngại, cảm thấy làm vậy là hạ thấp thân phận của Vân Diệp, Trình Xử Mặc thì một tay cầm mầm, một tay đã lấy sườn cho vào mồm.

- Thân phận là thứ để cho người ngoài xem, huynh đệ trong nhà nói những cái đó buồn cười lắm, đem đi mà dỗ lão bà của mình đi, Tân Nguyệt đang đợi ăn.

Đánh cái tay lần nữa thò vào mâm của Trình Xử Mặc, đuổi cả hai đi, Vân Diệp lấy một chậu sườn rán bảo đầu bếp đưa cho Đơn Ưng, hắn ăn uống không cầu kỳ, chỉ cần mùi vị ngon, số lượng đủ là được, tên đó ăn rất khỏe, một bữa ăn ba con gà còn ăn thêm một lồng bánh hấp mới no. Xem ra võ công cao, sức ăn cũng lớn, cao thủ là dựa vào cơm ăn, không có cơm, cao thủ cũng chẵng đứng vững, tối chỉ ăn một bụng cơm cháy, tất nhiêm là không no, hiện vừa vặn bổ xung.

Tân Nguyệt gặm quả xanh do quản gia mang từ Lạc Dương tới, đợi mãi mới thấy Vân Diệp bê mâm thức ăn đi vào, liền ngồi bật dậy ra bàn cầm đũa chuẩn bị ăn.

Thì Thì bày từng món ăn ra cho Tân Nguyệt, một tiếng sư nương gọi cho Tân Nguyệt thích mê, kéo Thì Thì một miếng xương ống cho Thì Thì gặm, phải biết rằng xương ống xưa nay là quyền lợi riêng của Tân Nguyệt, nàng thích ăn tủy bên trong xương, có thể ăn cả canh giờ, lúc này đem thứ mình thích cho Thì Thì, có thể thấy nàng yêu quý tiểu cô nương này thế nào.

Thì Thì vừa mới rồi mới ăn rất nhiều thứ, lại bắt đầu gặm xương chóp chép, Tân Nguyệt cũng chẳng còn tí phong phạm quý phụ nào cả, hai cái tay cùng khởi động, nhét thứ béo ngậy vào mồm, khó coi hết sức, thở dài, nhìn cái kiểu ăn này không chuẩn sơn trà cho bọn họ là không được rồi.

Lão Giang cũng thích gặm xương, cùng Đơn Ưng ngồi dưới trời sao, vừa uống rượu vừa gặm xương, tiêu diêu tự tại. Đêm trong núi se se lạnh, phó dịch đốt một đống lửa, ngồi xung quanh tán gẫu, Vân gia không bao giờ thiếu rượu, phó dịch chỉ cần thích uống rượu là mỗi ngày đều có một chén rượu nhỏ cho đỡ thèm. Hai nhà Trình Ngưu cũng có quy củ tương tự, ai nấy lấy ra hồ lô rượu nhỏ, nhấp từng ngụm, rồi nói vài câu chuyện phiếm, tâm tình thư thái, cuộc sống nhàn nhã.

Thiếu Lâm Tự ở đằng sau đen xì xì chẳng có lấy chút ánh đèn nào, các hòa thượng đều có thói quen mặt trời mọc thì làm việc, mặt trời lặn thì nghỉ ngơi, giống như con dân Đại Đường, nhưng đêm nay nhất định có hai hòa thượng không ngủ nổi, Vân Diệp nhìn đại môn đóng chặt mà cười thầm.

Không cần phải tìm, dưới cây tùng có một vị hòa thượng không ngủ được, nhớ con thì cả hòa thượng cũng không thể miễn tục, khi Vân Diệp đi tới, Đơn Ưng chỉ lên cành cây, cho nên Vân Diệp biết Giác Viễn nhất định ở bên trên, chẳng biết là hắn ngồi trên đó bao lâu rồi, đoán chừng không phải ngắn, cảnh Vân Diệp và Thì Thì cùng làm cơm, cùng ăn nhất định khiến hắn sinh ra rất nhiều cảm xúc, niềm vui đó vốn thuộc về hắn, không biết trong lòng hắn thanh đăng cổ phật mà hạnh phúc gia đình cái nào nặng cái nào nhẹ.

- Giác Viễn đại sư có muốn say một hồi không?

Vân Diệp lấy ra một cái hồ lô rượu, uống một ngụm lớn tiếng hỏi:

Ở chỗ cao tới ba trượng ( 10 mét), Giác Viễn nhảy thẳng xuống, tiếng chạm đất rất nhẹ, đưa tay đoạt lấy hồ lô rượu trong tay Vân Diệp, ngửa cổ tu ừng ực, Đơn Ưng từ xa nhìn thấy vậy, thì thầm với LÃo Giang, cả hai cười rộ lên.

Rượu của Vân gia cực mạnh, Đơn Ưng thử rồi, hắn muốn thấy tên hòa thượng này bêu xấu, hôm nay mới xem Dịch Cân Kinh được một canh giờ đã bị thu lại, cái đồ nhỏ nhen.

Quả nhiên mặt Giác Viễn đỏ bừng bực, bị rượu mạnh xộc lên làm ho một tràng, hai kẻ kia càng cười tợn, Giác Viễn sau khi áp hơi rượu xuống chẳng những không giận mà còn giơ ngón cái lên khen:

- Rượu ngon.Nhìn biểu hiện của Giác Viễn, Lão Giang cũng khen:

- Tửu lượng khá lắm.

Đối với tri kỷ trong tửu quốc, ông ta chưa bao giờ keo kiệt, cởi hồ lô màu vàng ở bên hông ra, ném tới, giọng từ xa xa truyền lại:

- Đại hòa thượng, đây là rượu nước đầu do tửu phường Vân gia nấu, rất ngọt, chỉ là uống vào ngày hôm sau đầu như muốn nứt toác, có điều người thích rượu như chúng ta, được nếm thử rượu ngon bậc này, chút đau đầu có đáng là gì, uống thử xem.

Giác Viễn nhận lấy hồ lô, hai tay chắp lại cảm tạ ý tốt của Lão Giang, vặn nắp hồ lô, khẽ nhấp một ngụm, để rượu lắng đọng trong miệng, cảm thụ tư vị mỹ diệu của nó, sau đó nuốt vào, chỉ thấy một luồng hơi ám chảy từ cổ họng xuống dạ dày, rồi tỏa ra toàn thân, đúng là tuyệt phẩm nhân gian.

Vân Diệp cười tủm tỉm nhìn phương thức giao lưu của những võ nhân này, sử tử có chung ngôn ngữ với sư tử, bọn họ hoặc dữ dằn, hoặc khảng khái, hoặc kết giao sinh tử, hoặc liều mạng với nhau, đều là chuyện trong chớp mắt. Ý hợp tâm đầu một chén rượu uống vào là thành huynh đệ sinh tử, không nói một lời rút đao ra đánh cũng là chuyện thường, bọn họ rất đơn thuần, ít nhất là Vân Diệp thấy như vậy.

- Vân hầu, Thì Thì được bài làm môn hạ của ngài là phúc phận của nó, bần tăng chẳng có gì cả, chỉ biết ở trong chùa ngày ngày cầu phúc cho Vân hầu. Ngày sau Thì Thì lớn lên thành người, mong Vân hầu phí tâm thêm, kiếm cho nó một nhà tốt gả đi, sinh con đẻ cái, sống thật hạnh phúc, để nó quên đi người cha làm chuyện xấu xa này, cả đời không nhắc tới nữa.

Uống nhiều rượu, năng lực tự kiếm chế tất nhiên cũng giảm xuống, nhìn nước mắt Giác Viễn chảy dài, Vân Diệp cũng không dễ chịu, Giác Viễn lo có người cha như mình, khiến nhà đàng hoàng xem thường Thì Thì, làm lỡ chuyện cả đời. Một người cha làm tới mức này là một người cha hợp cách, bất kể có phải là hòa thượng hay không.

Vân Diệp chỉ vào ngọn đồi đất ở bên cạnh nói:

- Tình thân là thứ không thể cắt đứt, năm năm đại sư vác đất đắp núi, núi đắp thành rồi, nhưng tình thân càng sâu, một cao tăng mà vừa khóc, vừa cười, lại còn uống rượu thì làm gì có tâm đ*o nữa. Phật gia cũng không phải nhất định cắt bỏ mọi thứ mới thành phật, những cao tăng đại đức được người ta tưởng nhớ có ai là không mang lòng thương người trách trời, lập công đức vô thượng mới thành Phật, chứ gõ mõ đọc kinh mà thành Phật thì trên đời này Phật quá nhiều rồi. Có lẽ thành Phật là do ngươi làm thế nào, chứ không phải do ngươi nói thế nào.

- Nam vô a di đà Phật, Vân hầu đúng là người có đại trí tuệ trong nhân gian, Giác Viễn, ngươi ở trong chùa mà còn chưa tỉnh ngộ à?

Một lão tăng gầy đét từ trong bóng tối đi ra, mắt Đơn Ưng lần đầu tiên ánh lên vẻ cảnh giác.

- Vị hòa thượng này đọc Phật hiệu không giống như đại sư đâu, Giác Viên đại sư ạ.

Không thèm để ý tới lão họa thượng đột nhiên xuất hiện, mình năm lần bảy lượt cầu kiến đầu tránh xa, coi lão tử là ôn dịch à?

- Đạo Tín đại sư xuất thân Thiên Đài Tông, là đại tông phái trứ danh của Phật môn, Thiếu Lâm tự thực sự không thể bì kịp.

Giác Viễn thi lễ với Đạo Tín xong liền giải thích với Vân Diệp, trong lời nói cảnh báo y, lão hòa thượng này không dễ chơi.Sự vô lễ của Vân Diệp tựa hồ không khiến lão hòa thượng phật ý chút nào, vẫn cười ha hả đi tới, tay cầm một chuỗi tràng hạt, không phải vật thường, dưới ánh lửa chiếu rọi, phát ra ánh sáng bảy màu.

Lão hòa thượng đáng chết này, không biết từ đâu biết được mình không có chút kháng cự nào với bảo vật thần kỳ, lấy bảo bối của Phật gia đem nói chuyện với mình, làm mình sao mà đóng kịch nổi nữa.

- Ái chà chà, té ra là Đạo Tín đại sư, tiểu tử Vân Diệp bái kiến đại sư, không biết chuỗi phật châu này đại sư mua ở đâu thế, tổ mẫu của tiểu tử một lòng hướng phật, luôn nói chuỗi tràng hạt bằng gỗ không thuận tay, mấy lần tụng kinh đều đếm sai, nếu có phật châu thế này, tiểu tử nhất định mua về hiếu kính tổ mẫu.

Nghe những lời vô sỉ này của Vân Diệp, hơi rượu của Giác Viễn bay sạch, hoài nghi liệu có phải minh gửi gắm nữ nhi nhầm người không. Khúc xương trong tay Đơn Ưng rơi xuống mà hắn cũng không nhận ra, chỉ có Lão Giang bội phục thủ đoạn của gia chủ, miệng tấm tắc khen mãi.

- Chuỗi phật châu này vốn là lão tăng chuẩn bị mời Vân hầu giao cho lão phu nhân, nghe nói lão phu nhân một lòng hướng phật, thứ pháp khí này vừa vặn phù hợp với đức hạnh cao sáng của lão phu nhân, mong hầu gia chớ chối từ.

Đạo Tin là một cao tăng hiểu thấu nhân tình thế thái, là loại người hoàn toàn khác so với những hòa thượng chất phác chỉ biết gõ mõ tụng kinh, ông ta gặp qua vô số quan cao hiển quý, hiểu những người này như lòng bàn tay, Vân Diệp mượn việc đòi phật châu phát tiết oán khi mình năm lần bảy lượt né tránh y làm sao qua mắt nổi ông ta, đó là lẽ thường tỉnh, vả lại cầu người không có lễ sao được.

Chuyện bàn rất thuận lợi, thực ra Vân Diệp chỉ nói tám chữ " nguy như trứng chồng, họa trong sớm tối". Có tám chữ này hẳn là đủ rồi, nhét chuỗi hạt châu vào lòng, khoan khoái chuẩn bị trở về giám sát Tân Nguyệt uống nước sơn trà.

Quay đầu lại thấy con mắt lão hòa thượng lập lòe như lửa ma trơi, lại nói:

- Lão hòa thượng, tiền tài không thể giữ, nể tình chuỗi phật châu này ta tặng thêm cho ông một câu đó.

Lời này vừa nói ra ánh lửa lập tức biến mất, thân hình gầy nhỏ chớp mắt cũng ẩn vào màn đêm.

Vân Diệp lắc đầu, mình làm vậy coi như cũng không thẹn khi cầm vòng hạt này rồi, bất kể thế nào, chết chóc bớt đi chút nào hay chút ấy. Một khi Lý Nhị bắt đầu ra tay thì hậu quả khó lường, thế nào cũng phải có một bên nhượng bộ, Phật môn là bên yếu thế nên an phận một chút, Vân Diệp không muốn thấy chuyện thảm liệt Vũ Tông diệt Phật tái hiện ở nhân gian.

Trong lều Lão Thôi đang nổi giận, cầm gậy đánh đầu bếp túi bụi, Vân gia không ai được ức hiếp người khác như thế, Lão Thôi cho dù vừa mới lập đại công cũng không thể ngang ngược.

Vân Diệp còn chưa đi tới, Lão Thôi đã xông ra, tay cầm bát sơn trà hỏi Vân Diệp:

- Hầu gia, là ngài bảo nhà bếp đun nước sơn trà cho thiếu phu nhân à?

Chưa bao giờ thấy Lão Thôi nổi giận, nay dám chất vấn cả mình rồi, đúng là lạ, Vân Diệp quyết định làm rõ sự việc rồi mới xử trí, thấy Lão Thôi hỏi liền gật đầu.

- Hồ đồ, hầu gia, nước sơn trà không thể cho phụ nữ có thai uống, uống nhiều sẽ tổn thương tới thai nhi, hầu gia, sau này đồ ăn thức uống của thiếu phu nhân phải cho lão phu xem qua, nếu không không được cho thiếu phu nhân ăn.

Nói xong là đi, trước khi đi còn đá đầu bếp một cái.

Vân Diệp xấu hổ chắp tay về phía bóng lưng của ông ta, người già ở Vân gia Trang là thế, chỉ cần là mình làm đúng, trừ lão nãi nãi ra thì với ai cũng vênh mặt lên được. Lý Thái, Lý Khác thèm dâu lắm, bẻ cành dâu, bị lão nông đi sau chửi, đền tiền người ta cũng không cần, chỉ cần hai huynh đệ đó biết, hái quả thì được, nhưng không được phép hủy hoại cây. Còn may hai huynh đệ giờ cũng biết nông gia vất vả nên không cãi lại. Lão nông cũng không biết thân phận của họ, nếu không sợ chết thôi.

Lý Nhị sau khi biết chuyện này trách mắng hai huynh đệ trước văn võ bá quan, lại trọng thưởng cho cả hai, còn nói hai bọn chúng không biết nông gia vất vả, không biết tầm quan trọng của cây dâu, vì tham ăn mà phá cây, theo lý phải trừng phạt, nhưng cả hai biết sai biết hối cải, không ỷ thế ép người là hiếm có, phải được thưởng. Công là công, tội là tội, không thể gộp làm một, làm văn võ tuôn rắm thối hoắc mù thiên.

Không được, phải về nhà thôi, không có người già chiếu cố quá nguy hiểm, ăn sơn trà cũng có hiềm nghi hưu hại thân nhi tử, nếu còn du lịch khắp thế giới cả tháng, chẳng phải bị mọi người xa lánh hết à? Nhìn ánh mắt lo lắng của đám phó dịch là biết, Lão Tiễn đứng đó lau mồ hôi, mặt hoảng hốt, đầu bếp ôm đầu ngồi dưới đất, khóc rất thương tâm.

Vân Diệp an ủi:

- Chuyện này không trách ngươi, là lỗi của ta, mai chúng ta về nhà, phu nhân giao cho lão nãi nãi chiếu cố, chúng ta làm nam nhân, chẳng ai biết thứ đó, trận đòn vừa rồi là ngươi nhận thay ta.

Đầu bếp khóc càng to, vừa khóc vừa nói:

- Hầu gia, tiểu nhân ăn đòn là đáng đời, nếu không phải Thôi tiên sinh phát hiện sớm, tiểu nhân đã mang nước sơn trà cho phu nhân, nếu tiểu thiếu gia có làm sao, tiểu nhân không còn mặt mũi nào sống nữa.

Câu này là sự thực, hắn không sống được nữa, cho dù Vân gia có không truy cứu, người trong trang cũng không tha cho hắn. Bảo Lão Tiền an ủi đầu bếp, mình vén rèm vào lều.

Chương 328: Ăn Cướp

Còn may tất cả đều giấu Tân Nguyệt, lúc này nàng chưa biết gì, cùng với Thì Thì đang ôm bụng nằm trên giường rên rỉ, đều ăn quá nhiều, thấy Vân Diệp vào, liền hỏi:

- Nước Sơn Trà đâu? Thiếp thân ăn nhiều quá rồi, Thì Thì cũng thế.

- Vừa mới biết phụ nữ có thai không được uống nước sơn trà, thiếu chút nữa gây ra chuyện không hay, nàng mau dậy ra ngoài đi dạo, tránh đêm tức bụng.

Vân Diệp hời hợt trả lời, rồi đuổi cả hai ngồi dậy, chuẩn bị ra ngoài.

Các phó dịch Vân gia ngay trong đêm chuẩn bị về nhà, trừ lều bạt đêm nay vẫn cần, những thứ khác đều cho lên xe, lễ vật chuẩn bị cho Thiếu Lâm tự sẽ được Lão Tiền giao cho chùa vào ngày mai, hành trang gọn nhẹ trở về.

Tiểu Ngưu cũng có suy nghĩ tương tự, chỉ Trình Xử Mặc thấy đi ít quá, chưa chơi cho đã, cả Tung Sơn cũng chưa đi được là bao, bị Cửu Y nhéo một miếng thịt trên tay, Trình Xử Mặc hậm hực nói:

- Muốn nhéo thì dùng sức một chút, chẳng đau gì cả.

Ban đêm Thì Thì ngủ với Tân Nguyệt, Vân Dệp nằm trên sàn xe nói chuyện với Đơn Ưng, trên người hắn có hương thơm nhàn nhạt, muỗi ngửi thấy không dám tới gần, hắn uống nhiều rượu lắm rồi, có hơi say, phanh áo tắm trăng.

Bầu trời buổi chiều được nữa mưa thanh tẩy, đen khác thường, chỉ là trăng sao đều trốn thật xa phát sáng, dưới trăng tròn, sói sẽ tru, thủy triều sẽ dâng, con người cũng biết thành đa sầu đa cảm, nhất là với thiếu niên tràn trề tinh lực không có chỗ phát tiết như Đơn Ưng.

- Diệp Tử, vì sao trên nhân gian lại có nhiều vướng bận như thế? Trước kia ta cho rằng mình chỉ có một thân một mình, cho nên lòng không vướng bận gì thích làm gì làm nấy, sư phụ cũng dạy ta phải có một trái tim không biết sợ, không ngờ tới Lạc Dương một chuyến mới phát hiện không thể vứt bỏ những người cô quả kia. Ngươi biết không, tình cảnh của bọn họ quá thảm, ta không dám tin vào mắt mình, lão phụ sáu mươi tuổi còn phải bôi phấn đi bán nụ cười, ngươi biết giá không? Một đồng, hoặc một cân bột.

Nói xong liền bật cười, chỉ là hai hàng nước mắt bên khóe chảy ra làm người ta chua xót.- Bà ấy nhặt được hai đứa bé, một đứa năm tuổi, một đứa ba tuổi, ở trong một cái lều, bên trong chật tới mức không ở được. Lão phụ mỗi ngày đều tắm rửa, nói tắm sạch một chút không chừng sẽ có khách, tắm bằng nước giếng, mùa đông giá rét cũng như thế. Ta cho bà lão ấy tiền, thằng bé còn tưởng ta giống những kẻ xấu tới ức hiếp bà ấy, ôm lấy chân ta cắn, ngươi nói xem có buồn cười không?

Mẹ nó chứ, vốn định tìm hắn nói Tân Nguyệt có thai, mình cao hứng mức nào, định khoe khoang một phen tương lai huy hoàng của Vân gia, ai ngờ bị tên khốn này kể chuyện cười phá hỏng hết tâm tình, làm sống mũi cay cay.

- Ta nói ta là con của Đơn Hùng Tín, lão phụ đó liền đẩy ta ra ngoài, ngay cả tiền của ta cũng không lấy, chỉ cầu xin ta đừng tới lấy trai tráng đi đánh trận nữa, bà ấy có thể nuôi được hai đứa bé, nói mình làm ăn rất tốt. Diệp Tử, lão phụ mỗi ngày dùng giấy đỏ và vôi trắng bôi mặt có làm ăn được không? Ngươi là kỳ tài kinh doanh, ngươi nói cho ta làm sao để bà ấy làm ăn tốt.

Không ngồi ở đây được nữa rồi, thằng khốn này tới kiếm chuyện với người ta, chuyện làm ăn của một kỹ nữ già cũng lấy ra làm phiền lão tử, đá một phát Đơn Ưng lăn xuống xe, Đơn Ưng võ công cao siêu mà ngã lăn ra đất, không né tránh cũng không đánh trả, cứ nằm trên mặt đất cười với Vân Diệp. Thằng nhóc này bị hiện thực hành cho không nhẹ, đâm ra ngớ ngẩn rồi, Vân Diệp không ngờ dưới sự thúc đẩy của mình, Đơn Ưng đã rơi vào một cái hố lửa, hay có thể nói là một vũng lầy, cho dù có bản lĩnh bằng trời cũng bị trói chân trói tay không thoát ra được, có phải mình dùng thuốc mạnh quá rồi không?

Nằm úp mình trên xe nhìn Đơn Ưng phía dưới:
- Có gì ghê gớm đâu, chẳng qua lão phụ đó chọn sai cách làm ăn, nếu như chọn chuyện khác đã không bị đói rồi, bọn họ không biết chọn đường sống cho mình, cần người chỉ dẫn, ngươi chính là người chỉ dẫn. Cha ngươi tạo nghiệt, cha nọ con trả, đó là điều thiên kinh địa nghĩa, lão phụ đó hiện làm hộp diêm hẳn là nuôi được cả nhà rồi, có thể nuôi lớn hai đứa bé kia, trẻ con lớn nhanh lắm, chỉ không chú ý một chút là thành thiếu niên rồi, chẳng qua là mấy trăm người thôi, một cái xưởng chế diêm là đủ an bài bọn họ, phải rồi, ngươi chạy tới Thiếu Lâm tự thì ai lo cho bọn họ.

- Tề Thành, Mã Thứ còn cả ba quản sự mượn ở nhà ngươi, ta đưa tiền cho bọn họ, bọn họ đang làm việc, nếu tiền không đủ, ta định cùng ngươi về Trường An, kiếm nhà có tiền đánh cướp một phen, chắc là đủ, ngươi biết ở Trường An nhà nào giàu nhất không? Trừ nhà ngươi ra.

Đưn Ưng nói rất nghiêm túc, Vân Diệp không hề hoài nghi năng lực ăn cướp của hắn, dòng máu ăn cướp vẫn còn cháy bừng bừng trong huyết quản của hắn, chỉ cần gặp chuyện khó, phản ứng đầu tiên của hắn là đi ăn cướp.

Có búa thì nhìn đâu cũng thấy đinh, đây là cái tư duy kiểu mẹ gì không biết, cứ như người có tiền khắp thiên hạ chỉ là dê bẹo đợi làm thịt, câu nói xưa đúng thật, nghèo sinh gian kế, giàu mọc lương tâm, chẳng sai chút nào, từ khi có tiền, Vân Diệp thấy mình lương thiện hơn nhiều, nghe Đơn Ưng kể chuyện bi thảm biết đau lòng, đây là một sự tiến bộ, lần sau nghe phải đau lòng hơn nữa mới đúng.

- Ăn cướp cũng có rất nhiều cách, ngươi chọn cái loại thiếu đầu óc nhất, bỏ công nhiều, thu hoạch ít, còn ảnh hưởng quá xấu, thanh danh không dễ nghe chút nào. Ngươi phải ăn cướp có trình độ, để bọn dê béo cam tâm tình nguyện mang tiền cho ngươi, tới mức không nhận không được, ngươi sẽ phát hiện thành tựu của ngươi vượt qua tổ tông Đơn gia ngươi, cướp xong người ta còn cảm tạ ơn đức, đó mới là tinh túy của ăn cướp.

Đơn Ưng nghe mà thèm, hít một hơi như ngộ ra điều gì:

- Giống như vừa rồi ngươi cướp của lão hòa thượng kia hả? Vòng châu giá mấy nghìn quan bị ngươi cướp đi còn tỏ ra cảm kích, ta nhìn thấy ông ta ở trong bóng tối thi lễ với ngươi nữa. Lão Giang nói đó là bản lĩnh của ngươi, đó là nguyên nhân vì sao Lão Giang là ma men, ta là quỷ nghèo, còn ngươi là hầu gia, ngươi dạy ta đi, ăn cướp kiểu như thế quá sướng.

Vân Diệp muốn tát cho hắn lệch mặt, lễ nghĩ qua lại bình thường mà hắn cũng nhìn thành ăn cướp, nói tới ăn cướp thì phải nói tới Lý Nhị, ăn cướp của toàn thiên hạ, nghĩ thôi đã thấy nhiệt huyết sôi trào.

- Lần này về Trường An ta có một buổi bán đấu giá cần ngươi bảo vệ, bên trong đó toàn kỳ trân dị bảo, chỉ cần ngươi đảm bảo nó diễn ra bình an, ngươi sẽ được chia năm nghìn quan, đủ cho ngươi mua một mảnh đất, xây nhà ở Lạc Dương, bố trí những người kia.

Nghĩ tới đội thuyền ở khắp nơi trên toàn quốc sắp về, lòng Vân Diệp rất thoải mái, cung điện của Lý Nhị sắp xây xong rồi, hiện giờ đợi cột bằng nam mộc, và điêu khắc chi tiết, nam mộc vốn phải để hai năm mới dùng được, Vân Diệp quyết tâm làm một cái phòng sửoi, rút ngắn thời gian hai năm còn mười ngày, tuy không tốt bằng để tự nhiên, nhưng dùng xây cung điện là đủ, đám quyền quý nhà quê ở Trường An chưa bao giờ thấy thứ tốt này, lần này bày ra, vấn đề bảo an rất quan trọng.

Chương 329: Sóng gió ngày trở về

Trình Xử Mặc cho dù không muốn một chút xíu nào cũng phải theo Vân Diệp, Ngưu Kiến Hổ về Trường An, đường dài xóc nảy sẽ tổn hại tới sức khỏe của hai nữ nhân có thai, cho nên khi về nhà Vân Diệp lựa chọn ngồi thuyền, tuy hơi chậm, nhưng bình ổn hơn.

Cảnh quan hai bên bờ Hoàng Hà chẳng có gì để xem, bụi cây thấp bé, cỏ hoang xơ xác tạo nên cảnh sách chủ yếu, mỗi năm một lần lũ lớn phá hủy tất cả cây lớn rồi. Vân Diệp thích nhất là nằm ở mũi thuyền nhìn mặt nước, như thế cho ngươi một bức tranh quỷ di nước đứng im, hai bên bờ lại di động.

Tân Nguyệt ngồi ở bên cạnh, nắm lấy y phục của Vân Diệp, nàng lo trượng phu của mình ngã xuống thuyền, Thì Thì ở bên kia giữ chân Vân Diệp. Mỗi lần y muốn ghé tới gần mặt nước cảm thụ thú vui bức tranh quỷ dị do khác biệt vật tham chiếu mang lại thì Tân Nguyệt và Thì Thì lại kéo y lại, Tân Nguyệt không khỏe bằng Thì Thì, một mình nó có thể kéo được Vân Diệp.

Mất hứng, hai nữ nhân này phá hoại phong cảnh quá đi mất, Vân Diệp xoay người lại, nằm ngửa mặt trên sàn thuyền, nhìn mặt trời qua khe hở của cái lán trúc, ở Hoàng Hà, mặt trời tháng sáu tựa hồ mất đi uy lực, không còn quá gay gắt nữa.

Lấy ở trong lòng ra một quả tùng, dễ dàng bóc vỏ ra dễ dàng, đó là do quả tùng đã chịu vô số Đại lực kim cương chưởng, không phải đùa đâu, Đại lực kim cương chưởng thật đấy, cho nên mới giòn như vậy.

Giác Viễn bỏ cả đem rang một túi tùng lớn, cuối cùng dùng chưởng lực đập vỡ vỏ ngoài, đó là đồ ăn vặt hắn làm riêng cho nữ nhi, đáng thương cho người cha hòa thượng không có gì tốt để cho con, chỉ đành dùng cách này biểu thị tình cha. Thì Thì không nỡ ăn, Vân Diệp sau sau khi thử một quả liền dùng bánh hoa quế đổi với Thì Thì, tiểu nữ hài thích đồ ngọt, chịu không nổi sự cám dỗ của bánh hoa quế, bị lừa từng nắm từng nắm tùng một, giờ chẳng còn bao nhiêu nữa.

Vì sao hắn ta lại không dùng công cụ mà dứt khoát phải dùng tay, Vân Diệp không hiểu, nói không chừng hắn ta học cái tên vì không muốn muỗi đốt mẹ mình, nên cởi hết quần áo ra nuôi muỗi, đúng là một cái lũ ngốc, cây ngải mọc khắp nơi, nhổ ít về phơi khô đuổi muỗi là được, vì sao phải dùng cáo cách ngu xuẩn như thế?

Mùi hương trên người Đơn Ưng chính là từ thứ này, chỉ có điều là thêm vào mấy loại thảo dược, thành thứ đuổi muỗi tốt nhất. Vân Diệp vốn định dùng 200 quan mua cách đuổi muỗi của hắn, ai ngờ tên này trở nên thông minh rồi, sau khi hỏi rõ Vân Diệp định làm gì, hắn liền đập đầu rầm rầm vào tường. Vân Diệp, Trình Xử Mặc ở bên nhìn mà rùng mình, phòng khách của Hầu gia xem như hủy rồi.

Hiện giờ những phụ nữ trẻ nhỏ kia chẳng những làm diêm mà còn làm hương trừ muỗi, vì mua nguyên vật liệu, Đơn Ưng phải vay của Vân Diệp năm trăm quan nữa, lần này về Trường An, hắn lấy thân phận đội trưởng bảo an trừ nợ. Chuyện ở Lạc Dương có Tề Thành và Mã Thứ làm tốt rồi, nhất là Tề Thành mặc áo bào lên, còn ai nhận ra mấy ngày trước hắn cầm chùy giả đi khắp nơi làm cướp?

Lạc Dương bình tĩnh như xưa, chuyện cường giả vào thành giết người đã biến thành truyền thuyết mơ hồ, thêm thời gian nữa nói không chừng truyền thuyết cũng chẳng phải, Long Tam cũng chưa từng tồn tại. Lưu thứ sử dùng trạch viện của Long Tam biến thành Phúc Thọ Đường, nơi chuyên môn thu giữ những người cô quả, thanh danh của thứ sử đại nhân đột nhiên cao vút lên, người dân thành Lạc Dương còn dâng biểu vạn dân lên triều đình, xin bệ hạ thưởng cho quan viên tốt như Lưu thứ sử. Thế là trên dưới đều hài lòng, Vi Thọ, Đỗ Duyên càng mừng ra mặt, lên cái mặt công thần trước mặt thứ sử đại nhân, làm người ta chi muốn tát cho một cái.

Hầu Quân Tập giả câm giả điếc, ông ta nhận định chuyện này chính do ba huynh đệ kia làm, nhưng không tra ra bằng cớ, đánh phải chấp nhận công lao của Lưu thứ sử, cắn răng ký tên mình vào biểu vạn dân.

Cuối cùng không được thấy dung mạo của Hầu Liên Nhi, chỉ ngửi thấy mùi hương ngào ngạt sau bình phong, không biết có phải là dùng nước hoa để tắm không, Vân Diệp rất lo cho Lý Thừa Càn, nước hoa của Vân gia rất đắt, chẳng biết thái tử điện hạ có cung ứng được không?

Hầu phu nhân hết sức vui sướng mời thêm mấy lang trung lần nữa xác nhận Tân Nguyệt và Ngưu thị có thai không, rồi cùng hai nàng trốn trong phòng thì thẩm suốt một ngày, sau khi trở về Tân Nguyệt liền ra vô số quy định với Vân Diệp, trong đó có sau khi uống rượu không được vào phòng ngủ, tối khi ngủ chỉ được cử động nửa thân trên, không được cử động dưới eo, đó là điều nghiêm cấm, ai vi phạm đuổi khỏi phòng ngủ không dung thứ. Làm buổi tối Vân Diệp chỉ trở mình một cái đã bị Tân Nguyệt dùng chân đá qua một bên, một ngủ đầu đông, một ngủ đầu tây, như vạch ranh giới Hán Sở vậy.

Hầu Kiệt là đứa trẻ ngoan, thiếu chút nữa mang sạch cả Hầu gia đi, mặc dù Vân Diệp nói với hắn, những thứ này không được mang vào thư viện, nhưng hắn không tin, cho rằng có chỗ dựa là Vân Diệp, mang chút đồ không thành vấn đề, hắn còn chưa biết Lưu Hiến là một tên ác ma thế nào.

Tống gia bị Tân Nguyệt hái sạch hoa lần này trúng số lớn, Vân Diệp quyết định chọn mấy chậu thược dược đẹp nhất trong nhà hắn tặng cho Trường Tôn thị thích hoa to, Trường Tôn thị chỉ thích hoa không mùi, nói hoa có mùi dễ dụ ong bướm tới, ở trong cung không trang trọng. Loại hoa không mùi lại có thể nở vào mùa đông này nhất định khiến bà ta coi trọng, đây là vinh quang tột đỉnh của Tống gia, Tống gia khóc gần mười ngày lập tức không khóc nữa, Tống gia lão thái gia, cái ông già si mê hoa đó đích thân đào sáu bồn thược dược, bảo nhi tử theo Vân Diệp tiến kinh hiến cho hoàng hậu.

Thuyền ở Đồng Quan rẽ vào kênh Quảng Thông, bình nguyên Quan Trung tức thì khiến tầm mắt người ta trở nên rộng lớn hơn nhiều. Là gia chủ, Vân Diệp bỏ đi lúc này không thích hợp, lúa mạch trong ruộng đã thu hoạch, chỉ còn gốc cao hơn một xích, nông phu triều Đường vẫn thói quen cũ trước kia, chỉ bông, không thu gốc, đợi khô rồi sẽ đốt gốc trả lại cho đất.

Không có gia chủ, không biết Vân gia trang thu hoạch ra sao, cản trang hộ vận chuyển lúa mạnh vào kho của Vân gia, Vân Diệp nhìn mãi không chán, tuy chẳng đáng mấy đồng, nhưng không một ai dám xem nhẹ, vàng bạc châu báu đói không thể ăn, khát không thể uống, chỉ có chất đầy lương thực trong kho thì lòng mới yên được, đó là thuốc an thần, không thể thiếu.

Khi còn cách Trường An chừng năm mươi dặm thì nhìn thấy Lão Trang dẫn hai hộ vệ cưỡi ngựa phi nước đại bên bờ sông, chăn tay thành loa nói về phía thuyền, nghe mãi mới ra lão nãi nãi đợi Vân Diệp ở bến tà phía trước.

Có thể khẳng định lão nhân tuyệt đối không tới nghênh tiếp Vân Diệp, thời gian qua lão nãi nãi càng ngày càng nhìn Vân Diệp không vừa mắt, đem đại tôn tử của bà cho nữ nhân không có danh phận, chỉ riêng điều đó đủ ghét rồi. Hiện giờ nghe khoái mã đưa thư về nhà báo hỉ còn ngồi yên sao được, có cả phu phụ Lão Ngưu, Lão Ngưu cũng có mặt à? Ông ta về bao giờ?

Do thuận gió, ba mươi dặm chớp mắt đã tới, Tân Nguyệt ôm bụng đứng ở mũi thuyền cực kỳ đắc chí, nữ nhân dựa vào cái bụng kiếm thể diện, đó là chân lý bất di bất dịch ở Đại Đường. Thì Thì đỡ Tân Nguyệt, Tiểu Thu cầm ô, nhìn trên bến tàu người đông nghìn nghịt, Tân Nguyệt rướn cái cổ trắng nõn nà cố nhìn xem người tới nghênh tiếp nàng có đủ quy cách không.
Lên bờ, lão nãi nãi chẳng nhìn nhi tử trước kia coi như bảo bối lấy một cái, gậy cũng chẳng mang, nắm tay Tân Nguyệt nhìn khắp lượt, luôn miệng nói bụng đã to lên rồi.

Chưa tới hai tháng bụng có thể to lên được mới là quái, Lão Tôn cực kỳ miễn cưỡng bị lão nãi nãi gọi tới, bắt mạch cho Tân Nguyệt rồi nói với lão nãi nãi:

- Không sai, là mạch hỉ, sắp hai tháng rồi.

Nói xong liền đứng ở bên Lão Ngưu đang nóng lòng như lửa đốt đợi chiếc thuyền thứ hai cập bên, để bắt mạch cho lão bà Tiểu Ngưu, cho Ngưu gia yên tâm.

Vân Diệp thi lễ, Lão Ngưu còn tâm tư nào để ý nữa, Ngưu gia hiện giờ cũng đơn truyền, Lão Ngưu phu nhân nắm chặt tay Lão Ngưu không buông, thấy thuyền cập bến hơi mạnh một chút, mày dựng lên, chắc là nghĩ đông người không tiện nổi giận, cố nén lòng, còn bên trong chắc muốn băm vằm chèo thuyền làm vạn mảnh.

Tiểu Ngưu phu nhân xuống thuyền, phu thê Lão Ngưu chạy ngay tới, Tôn Tư Mạc bắt mạch xong liền cho câu trả lời khẳng định, bấy giờ Lão Ngưu phu nhân mới yên tâm, luôn miệng khen Phật gia của Thiếu Lâm tự linh nghiệm.

Trình gia chỉ có một quản gia tới, thân phận của Cửu Y còn chưa đủ để phụ phụ Lão Trình xuất hiện, Trình Xử Mặc không vừa lòng chút nào, Cửu Y cũng như khóc tới nơi, thấy nhà người ta náo nhiệt, nhà mình quạnh quẽ, cả hai đều buồn lòng.

Lão Ngưu cười xong mới nhớ lâu lắm rồi chưa gặp Vân Diệp, cười gật đầu với y:

- Một năm không gặp, rốt cuộc cũng đã lớn, hiện giờ lại sắp làm cha rồi, sống cho tốt hơn mọi thứ, thị phi trong triều cũng quản ít thôi, về thẳng trang tử đi, đừng vào Trường An.

lời này làm Vân Diệp lo lắng, hiện giờ y rất mẫn cảm, từ trong lời của Lão Ngưu nghe ra triều đường không hòa bình như bề ngoài, nhất định đấu đá ngầm dữ dội lắm rồi.

Chuyện Lĩnh Nam nói cho cùng vẫn để lại hậu di chứng, hành động lớn của hệ thống quân đội nhất định khiến hệ thống quan văn bất an, không được hưởng chút lợi ích nào cho nên bọn họ liền muốn giành lại chủ động, muốn lấy lại quyền bính đã mất ở những nơi khác, thảo nguyên rất có khả năng bị đứng mũi chịu sào, dù sao nơi đó có hiềm nghi thành ruộng dưa của Vân Diệp.

- Ngưu bá bá về, phải chăng thảo nguyên có biến cố?Vân Diệp hỏi:

- Hiện giờ một mình Lý Tích cai quản sáu vạn đại quân ở thảo nguyên, cho nên triều đình quyết định phái một vài quan viên tới trú ở thảo nguyên, giúp Lý Tích quản lý chuyện dân sự. Ngươi phải có chuẩn bị tâm lý trước, bọn chúng lần này tới kiếm chuyện, tiểu thiếp của ngươi làm không gọn, bị người ta tóm được đuôi, hiện giờ các bộ tộc khác trên thảo nguyên đều khóc lóc với bệ hạ, tố cáo ả, hi vọng triều đình có câu trả lời thỏa đáng.

Ngụy Trưng sau nửa năm im tiếng đã nổi giông tố, ba ngày trước trên đại triều nổi giận chỉ trích huân quý tham lam thành tính, vì tiền tài bất chấp thể diện triều đình, kiếm chác khắp nơi, sai khiến bách tính như trâu bò, dùng tướng sĩ như đạo phỉ, trong thành Trường An mùi tiền thối hoắc, ác quan bóc lột, bắt người lao dịch thành thói, tác phường biến thành địa ngục.

Nói tóm lại là bách tính thiên hạ đã tới mép bờ tạo phản, cần phải đả kích nghiêm khắc đám thương nhân bất lương, để giá trị quan của bách tính triều đình quay trở lại thời hoàng kim lấy nông nghiệp làm gốc. Nếu như để mặc cho thương cổ hoành hành không thèm để ý đến lòng người, để dục vọng bánh trướng, dân phong thuần phác sẽ không còn nữa, đó không phải điều Ngụy Trưng mong muốn, thà chết đói cũng phải giữ tiết tháo.

Tài chính của Lý Nhị vừa mới được dịu bớt, cuối năm ngoái cuối cũng đã có dư, trong hộ bộ tuyệt đối không có kẻ bại hoại, chỉ một lòng muốn chất đầy hàng hóa trong kho, một khi triều đình dùng đến tiền, mình có thể bỏ tiền ra, đó là trách nhiệm của hộ bộ.

Huân quý cũng kiếm được lợi ích không nhỏ từ mậu dịch hai năm qua, chẳng một ai muốn quay lại thời nghèo khổ đen tối, từ cần kiệm tới xa xỉ dễ, từ xa xỉ quay lại cần kiệm rất khó, đó là đạo lý không bao giờ biến đối, lời của Ngụy Trưng chọc giận toàn bộ huân quý, tức thì tiếng công kích không ngớt.

Quan văn lần này rất đoàn kết, tới ngay cả hộ bộ thượng thư Trường Tôn Vô Kỵ lần này cũng ngậm miệng không nói, là một huân quý từ võ chức chuyển sang văn chức, ông ta ngồi ở đầu tường xem náo nhiệt.

Lý Thừa Càn thầm lo cho Vân Diệp, không có gì phải nghi ngờ, y là hạch tâm của sự kiện, Vân gia mấy năm qua vọt lên qua nhanh, làn sóng tài phú n ày có hơn một nửa là do Vân Diệp mang tới. Nghĩ tới mình sắp phải thực hiện cải cách tiền tệ, Lý Thức Càn lại thấy run sợ.

Lý Nhi chẳng bận tâm tới tới chút chuyện làm ăn của đám huân quý, nếu như lòng bách tính ai ai cũng bất mãn với hiện thực, hoàng đế mình đây rất khó ngồi vững, sách lược ngu dân không phải là biện pháp hay, nhưng rất hữu dụng.

Thanh tra thiên hạ, đó là quyết định của Lý Nhị, trước tiên là tra từ nội phủ, Trường Tôn thị lại lần nữa làm gương, Lý Thừa Càn liền biết Vân gia lần này sẽ bị tổn thất lớn, không một ai dám nhắm vào hoàng gia, ngay cả Ngụy Trưng cũng không dám. Nhưng Vân gia thì khác, không lớn không nhỏ, đem làm dê thế tội quá thích hợp, chỉ e những kẻ được lợi, cũng chính là đám huân quý cũng mang tâm tử như vậy, ai chết mặc ai miễn không phải mình là được.

Triều đường bắt đầu cuộn sóng ngầm, Vân gia vẫn cứ thong dong như cũ, Tân Nguyệt được lão nãi nãi đưa lên Ngọc Sơn, tổ tôn ở trong tiểu lâu của Vân gia, quyết định một lòng dưỡng thai không hỏi tới nhân gian thế tục, chuyện nhà giảo cả cho Vân Diệp quản lý, thời khắc phong vân biến ảo này, bà và Tân Nguyệt không ứng phó nổi.

Tiểu Nha không đánh lại Thì Thì làm nó không cam tâm, thêm vào cả Hàm Hàm cũng phải là đối thủ của Thì Thì, sau khi Thì Thì véo lỗ tai cưỡi trên người Hàm Hàm chạy ba vòng, Hàm Hàm thấy Thì Thì là bỏ chạy, không dám tới gần nữa. Không cam lòng ca ca của mình bị người ta chiếm mất, Tiểu Nha liên lạc với Tiểu Tây, Tiểu Bắc, cùng giáo huấn Thì Thì, kết quả vẫn không tốt. Tiểu Tây, Tiểu Bắc luyện võ cũng không phải là đối thủ của tiểu cô nương Thiếu Lâm tự, bị đánh cho tơi bời hoa lá. Tiểu Đông, Tiểu Nam đã mười một tuổi, tự nhận là đại cô nương, không phá phách cùng Tiểu Nha nữa, điều này ép Tiểu Nha phải kiếm ngoại binh.

Nhị cô nương của Vũ gia trước giờ thân thiết với Tiểu Nha, chỉ là ở trong tiểu lâu trên núi không dễ ra ngoài. Tiểu Nha quen tiểu cô nương này ở chợ, bản thân không cẩn thận tính sai tiền, thiếu chút nữa hại lão bà bà bán rau bị lỗ, may mà tiểu cô nương của Vũ gia sửa lại cho, nên Tiểu Nha không bị bêu xấu. Tiểu cô nương này rất thông minh, hào sảng. Tiểu Nha lập tức coi là tri kỷ, đem những học vấn khô khan ca ca dạy mình dạy hết cho tiểu cô nương, ngay cả sách mới trong thư phòng ca ca cũng ăn trộm giao cho Tiểu Vũ mở rộng tầm mắt.

Ngồi xe ngựa nhẹ hấp tấp tới Vũ gia, đứng ở dưới lầu hô:

- Tiểu Vũ, Tiểu Vũ, mau ra đây.

Trên Ngọc Sơn không ai không biết Tiểu Nha, cũng không ai không thích Tiểu Nha, người lớn trong Vũ gia thấy Tiểu Nha gọi Tiểu Vũ cũng không để ý, mặc cho đám tiểu cô nương quậy phá.

Một tiểu cô nương mặc váy phấn hồng, tóc đen da trắng, xinh đẹp hơn thiên xứ mau chóng chạy xuống, thuần thục ngồi lên xe ngựa của Tiểu Nha, cầm lấy dây cương, chuẩn bị đánh xa. Thực ra xe ngựa của Tiểu Nha không gọi là xe ngựa, phải gọi là xe lừa, một con lừa già hiền lành màu xám được chọn ra để làm ngựa của Tiểu Nha, Tiểu Nha thích đôi tai dài của con lừa, còn cứ hay nói ngựa của mình giống thỏ, Tiểu Vũ mấy lần giải thích cho cô bạn rằng đó là con lừa, không phải ngựa, nhưng Tiểu Nha mặc kệ, nó nhận định lừa của mình là ngựa, vậy nhất định là ngựa, một con ngựa tai dài. Tiểu Vũ thấy không thay đổi được gì, cũng vờ coi như mình ngồi trên xe ngựa, Tiểu Nha cố chấp không ai vặn lại được.

Đồ của mình Tiểu Nha không cho người khác đụng vào, dù là bằng hữu tốt tới đâu cũng không được, cướp lấy dây cương trước, giật thẳng, con lừa già liền ngoan ngoãn chuyển hướng đi về phía Vân gia. Trong lúc nóng lòng, Tiểu Nha lần đầu sử dụng bạo lực với ngựa của mình, ai ngờ con lừa vẫn cữ đủng đỉnh bước đi, thúc giục thế nào cũng hoài công vô ích.

Chương 330: Cảnh ngộ của Tiểu Vũ

Nhân thời gian về nhà, Tiểu Nha đem đâu đuôi câu chuyện kể cho Tiểu Vũ nghe, chuyên môn dùng lượng lớn từ miêu tả sự tàn bạo của Thì Thì, Hàm Hàm được nó nói thành con lợn lương thiện, đáng yêu bị hại. Tiểu Vũ nắm chặt tay, phẫn nộ vô cùng, trong lòng nó, Hàm Hàm đáng lẽ phải đưa tới nhà đồ tể, sau đó biến thành món ăn ngon trên bàn, bị Thì Thì ngược đãi là đúng, một thứ phế vật chỉ ăn không được tích sự gì, ngay cả công năng giải trí cho chủ cũng mất thì đáng bị ngược đãi.

Phẫn nộ của Tiểu Vũ tới từ Vân Diệp, tiểu cô nương xinh đẹp lanh lợi như mình cũng không lọt được vào mắt y, vậy mà lại chọn một dã nha đầu ở núi hoang làm đồ đệ, thật không thể chấp nhận được.

Vân Diệp là người hiền hòa nhất, uyên bác nhất mà Tiểu Vũ từng thấ dùng chậu nước hất nước là tạo ra được cầu vòng, y có thể khiến cho nước tự chảy qua những ống trúc ngoằn ngoèo chảy vào ruộng của mình, thậm chí có thể tạo ra con chim gỗ có thể không ngừng bay trên không, trước kia cho rằng tầm sư học đạo chỉ là chuyện nam tử mới có thể làm, ai ngờ nữ tử cũng có thể bái sư, vì sao không phải mình? Tiểu Vũ rất muốn xem dã nha đầu kia có tài cán gì mà để tông sư như Vân Diệp thu làm môn hạ.

Vân gia luôn luôn náo nhiệt, ai hình như cũng cười suốt ngày, không giống như ở nhà, ai cũng rụt rụt rè rè, sức khỏe của phụ thân không tốt, mẫu thân bản tính nhu nhược, hai ca ca mặc dù ở trong thư viện, nhưng luôn về xỉ nhục mẫu thân, mẫu thân còn không dám nới với phụ thân bị bệnh.

Dưới chòi nghỉ mát trong hậu hoa viên, Thì Thì đang cầm bút lông lóng ngóng vẽ những chứ thật to, tay nắm quản bút, trông rất là vụng về, mồ hôi trên trán nhỏ tong tong, dùng ống tay áo lau đi, may mà không nhỏ vào giấy, còn một chữ nữa là bài tập hôm nay sẽ hoàn thành, Thì Thì rất vui.

Đứng ở bên cạnh nhìn rất lâu, Tiểu Vũ bĩu môi, chưa nói chữ nghiêng nghiêng vẹo vẹo, cả trang giấy còn bị làm nhăn nhúm, bên trên dính không ít vết mực, đây là đồ đệ mà Vân Diệp chọn à?

Giật lấy tờ giấy tập viết của Thì Thì, vo viên ném xuống đất, còn dẫm lên mấy cái, cười nhạo:

- Thế này mà cũng gọi là viết chữ à? Chẳng khá hơn giun bò là bao.

Thì Thì ngẩng đầu lên nhìn Tiểu Vũ:

- Vậy ngươi nói xem phải viết thế nào?

Tiểu Vũ cầm lấy bút lông, chẳng bao lâu viết trên một tờ giấy mới đã đống chữ, chữ nào cũng thẳng tắp đẹp đẽ, nhìn một cái là biết bỏ không ít công sức, Thì Thì gật đầu:

- Đúng là chữ đẹp, sư phụ nói ta chỉ cần chịu khó là có thể viết chữ đẹp như vậy, cho nên chữ của ngươi đẹp cũng không có gì lạ, ta rồi sẽ có ngày đuổi kịp ngươi, đó chẳng phải là bản lĩnh gì. Nhưng ngươi làm hỏng chữ của ta, còn dẫm chân lên, loại hành vi này rất quá đáng, theo lời sư phụ nói đó gọi là ngứa vảy, nên ngươi sẽ bị ăn đòn.

Tiểu Vũ cười phá lên, cười tới đau cả bụng, nó không sao hiểu câu đó, nữ hài tử gia làm sao có thể ra tay đánh người được, đó là chuyện mấy mụ đanh đá mới làm, đợi nó cười đủ rồi, vừa đứng thẳng lên thì mũi trúng một cú đấm mạnh.

Chưa đứng vững đã ngã lăn ra đất, Thì Thì cưỡi lên người Tiểu Vũ, dùng nắm đấm đánh vào mông Tiểu Vũ, đánh một cái đếm một lần, đánh đúng bốn mươi chín quyền mới chịu dừng tay.- Ngươi hủy bốn mươi chín chữ của ta, ta đánh ngươi bốn mươi chín cái, hết nợ.

Nói xong không thèm để ý tới Tiểu Vũ tay ôm mũi, tay ôm mông, ngồi trở lại đình lấy một tờ giấy mới, viết lại năm mươi chữ, sư phụ nói mỗi ngày không được viết ít hơn năm mươi chữ to.

Trước kia bị Tiểu Nha ức hiếp, Thì Thì đều lặng lẽ nín nhịn, cho tới một ngày sư phụ nói:

- Thì Thì, mấy ngày qua con chịu ủy khuất sư phụ đều thấy hết, vì sao sư phụ mặc kệ? Ta muốn xem con ứng phó với tình huống đó ra sao, con lựa chọn nhẫn nhịn, đó là đức tính tốt của nữ tử, nhưng không phải quy củ của môn phái chúng ta, nhớ kỹ, ai bắt nạt con thì con phải đáp trả, bất kể là ai, con có võ công cao, không dùng thì phí, bọn họ bắt nạt con một lần, con đánh một lần, bắt nạt con hai lần, con đánh hai lần. Ta nghĩ sẽ không ai bắt nạt con lần thứ ba, thế giới này là vậy, con chỉ biết nhẫn nhịn sẽ khiến bọn chúng càng được thể, đánh hai lần là xong.

Từ sau đó, Tiểu Nha mà tới bắt nạt là bị Thì Thì cưỡi lên người đánh vào mông, đánh hai lần quả nhiên yên ổn hơn nhiều. Thì Thì liền cho rằng lời của sư phụ đều chính xác.

Tiểu Vũ mũi chảy máu, mông rất đau, nó chưa bao giờ bị ngược đãi như vậy, vì xinh đẹp đáng yêu, tất cả mọi người đều cưng chiều đó, muốn cái gì là được, hôm nay bị cho một bài lòng làm nó hiểu ra, chưa tìm hiểu kỹ kẻ địch đã vội ra tay là hành động vô cùng ngu xuẩn.

Tiểu cô nương mũi chảy máu, nước mắt chảy ào ào, không phải thương tâm hay đau đớn, mà mũi bị trúng một đấm, nước mắt nước mũi sẽ tuôn ra.

Tiểu Nha lè lưỡi kéo Tiểu Vũ đi, rón rén, nó sợ Thì Thì cũng đối phó với nó như thế, mũi bị vỡ sẽ rất đau. Ma ma nhét hai cục vải vào mũi Tiểu Vũ mới ngừng được máu, dùng khăn tay lau mặt cho nó mới trông khá hơn.Tiểu Vũ nhìn mình trong gương, mũi sưng đỏ, lại còn thò ra hai cái cục vải, mắt tròn xoe, người xấu xí đó chính là mình à?

Vân Diệp chẳng có tinh lực đi quản chuyện hậu hoa viên của mình, cứ mặc cho bọn chúng quậy phá đi, cho dù biết Tiểu Vũ chính là Vũ Mị Nương thì Vân Diệp cũng không để ý, từ khi tới Đại Đường, y đã gặp vô số đại nhân vật, Vũ Mị cho dù là một nhân vật tương đối đặc thù trong đó cũng không có gì to tát.

Mây theo rồng, gió theo hổ, mỗi một kiêu hùng phật khởi đều đi cùng với biến hóa của thời cuộc, chỉ khi nào mặt đất nổi phong vân, bọn họ mới có thể thừa thế bay lên, khuấy đảo thiên hạ, nếu như sóng yên biển lặng, cho dù bản lĩnh bằng trời cũng chẳng làm nổi được gì, cùng lắm quấy động được ao nước nhà mình là giỏi lắm rồi. Một nữ nhân dựa vào vận may cực cực cực lớn mới leo lên được bảo tọa tối cao vô thượng, hiện giờ Lý Đường bình an vô sự, Vũ Mị chỉ có thể kiếm người gả đi, tạo ra một gia tộc truyền kỳ thôi, chẳng có gì ghê gớm.

Vân Diệp còn có chuyện khác phải lo, y đang ứng phó với đám quan văn trong triều, nói cách khác là đang phản kích, như điều y đã dạy Thì Thì.

Tất cả nhà xưởng của Vân gia đã đóng cửa, lò xi măng phá, lò gạch phá, xưởng rượu không bán rượu nữa, tất cả cất trong kho của mình, quan viên nhìn từng lò từng lò xi măng biến thành gạch vụn trong tay trang hộ Vân gia, lòng đau như cắt, kéo quản sự Vân gia tới hỏi vì sao lại đập toàn bộ những bảo bối này đi, được câu trả lời là Vân gia định trồng lương thực ở đây.

Đất đã bị nung lửa còn trồng được hoa màu à? Quan viên công bộ trố mắt, phải biết rằng rất nhiều thành trì đang đợi xi măng gia cố, rất nhiều kiến trúc đợi gạch để xây, hiện Vân gia phá hết lò, không biết sẽ ảnh hưởng tới bao nhiêu đại sự.

Vận chuyển cho quân đội đợt quân lương cuối cùng, sau khi hoàn thành hợp đồng, liền kiên quyết không nhận đơn đặt hàng mới, nói là toàn bộ trang hộ phải về trồng trọt, Vân gia năm nay định khai hoang ba nhìn mẫu đất, không đủ người, mấy cái việc vặt vãnh này không làm nữa, trang hộ mà không trồng trọt thì làm sao gọi là trang hộ, đó là không làm việc đàng hoàng.

Hà Thiệu rút hết cổ phần, chuyển hết cho Vân gia, Vân gia cũng đem vốn trả lại Hà Thiệu, ngay cả vốn của thái tử, hoàng hậu cũng thanh toán rõ ràng, từng xe tiền kéo tới hoàng cung.

Vân gia không chơi nữa, ai thích chơi thì chơi. Vân gia không chơi nữa, xưởng nước hoa trong nhà, đó chỉ là chút đồ trang điểm do đám phụ nhân làm ra, không cần so đo ở chuyện son phấn này chứ?

Không chỉ Vân gia, mà cả Trình gia Ngưu gia cũng đóng xưởng, Trình phu nhân còn đem cả các cưởng rèn, xưởng gổ sau chùa Từ Ân bán cho bách tính làm công. Trình gia, Ngưu gia mấy năm qua bán đủ rồi, sau này một lòng cày cấy, không dính vào chuyện buôn bán nữa, sống bình an tốt hơn mọi điều.

***

Dịch tới giữa mới biết Tiểu Vũ là Võ Tắc Thiên, đọc Tiểu Vũ nghe nó thuận hơn Tiểu Võ, dù sao có Vân Diệp, sau này chắc là ko có Võ Tắc Thiên nữa, nên mình không sửa nữa, dù gì Võ hay Vũ đều đúng.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau