ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 321 - Chương 325

Chương 321: Thiếu Lâm Tự

Vân Diệp nấp sau tảng đá để tâm tình lắng xuống, Vượng Tài thò đầu ra nhìn hộ Vân Diệp, Đơn Ưng đột nhiên nhảy lên thật cao, vươn tay ra trong gió tựa hồ tóm lấy cài gì đó, Vân Diệp đấm đầu mình, lúc này mới bình tĩnh được.

Tiếng quát thu neo truyền tới, Vân Diệp rất rõ đội thuyền từ kênh Thông Tế tiến vào Hoài Thủy, qua Giang Đô sẽ meo theo sông Giang Nam tới Dư Hàng, cuối cùng được Phùng Áng nghênh tiếp rồi tiến vào đất Liêu, Lý An Lan sẽ bắt đầu làm lĩnh chủ thực sự, tám trăm dặm đất đủ cho nàng phá phách.

Từ xưa nhân sinh bi thương nhất là biệt ly, người hiện đại không thể cảm thụ được sự bi ai này, một lần chia tay có thể là mãi mãi, không giống như thời hiện đại, ngồi máy bay ba tiếng là có thể tới Lĩnh Nam phồn hoa, hưởng thụ gió biển mát mẻ.

Đó là nguyên nhân vì sao Tiểu Linh Đang cuối cùng hô lên lời nhớ nhung Vân Diệp, nếu không nói sẽ không còn cơ hội nữa, Tiểu Linh Đang biết với thân phận của Vân Diệp không cho y tùy tiện chạy tới Lĩnh Nam, mặc dù chỉ là nỗi nhớ, nó cũng phải nói ra, để Vân Diệp biết tâm ý của nó.

- Cho ngươi.

Đơn Ưng đưa tay tới trước mặt Vân Diệp, tay nắm một sợi tóc, đó là sợi tóc duy nhất bay lên bờ, Đơn Ưng nhìn rất rõ.

- Cám ơn.

Vân Diệp nhận lấy sợi tóc, cho nó vào ví rồi dẫn Vượng Tài về. Y đi rất nhanh, nắm tay nắm rất chặt, không dám quay đầu lại nhìn đội thuyền thêm cái nào, cái cuộc đời chó chết nhìn xem làm những gì, căn bản không cho người trên thế gian có được điều tốt đẹp, ngày tháng vui vẻ mãi mãi không thể so được với bi ai, cái câu rắm thối chuyện trên đời có tám chín phần mười không hợp lòng người là thật sao?

Suy nghĩ đó vừa nổi lên, khuôn mặt của Tân Nguyệt đột nhiên xuất hiện trước mắt, đôi mắt to đen láy chớp chớp:

- Tiễn đi rồi à?

- Ừ, tiễn rồi, nàng theo làm gì, không phải là hôm qua để kể cho nàng rồi sao?

Vân Diệp hơi luống cuống, tiễn chân nữ nhân khác bị lão bà nhìn thấy, đúng là xấu hổ.

- Thiếp thân không hỏi công chúa là ai, chỉ muốn hỏi cung nữ xinh đẹp mặc váy xanh kia là ai? Thiếp thân chẳng bận tâm tới công chúa, cô ta dù có giỏi đến đâu cũng chẳng thể gả vào nhà ta, chẳng cần lo, chỉ muốn xem nhãn quang của phu quân thiếp ra làm sao thôi, chẳng qua cũng chỉ đến thế.

Tự giọng điệu chua lè khinh bỉ của Tân Nguyệt, Vân Diệp biết lúc này nàng có thể đánh chết tươi một con hổ, im re không dám nói gì cả, Vượng Tài lẫn Đơn Ưng đều rón chân tránh thật xa Tân Nguyệt.

Khoảng cách về địa lý đúng là cũng có thể khiến tình cảm giữa người và người bị kéo dãn, sau khi Lý An Lan đi rồi, tâm tình của Vân Diệp được giải phóng, y không cần vờ vờ vịt vịt cưỡi ngựa nữa, cưỡi ngựa đúng là một việc khổ sai, ngồi trên lưng ngựa một ngày có thể làm tinh lực của một người tiêu hao sạch, có xe ngựa để ngồi, làm sao phải ủy khuất mình cưỡi ngựa.

Tung Sơn vào mùa hè đầy dã thú, khắp nơi là cây cối rậm rạp cùng cỏ dại, giữa rừng núi thi thoảng mới thấy một mảnh ruộng nhỏ được khai khẩn, trồng cấy đều là hòa thượng có tóc, mặc tăng y, niệm phật hiệu, nhưng không phải là tăng nhân chính tông, bọn họ là cư sĩ, ở nhờ trong chùa, độ điệp ( thẻ đi tu) xuất gia không phải là dễ dàng có được, bọn họ đang chờ triều đình cho bọn họ tư cách làm hòa thượng.Một tiểu cô nương xác giỏ trúc, mặc áo hoa đi bên cạnh Vân Diệp, đầu hai cái búi tóc tròn kiểu trẻ con, hơi gầy gò, nhưng đôi mắt trong veo thông minh, tựa hồ rất hứng thú với Vân Diệp nằm khểnh trên xe. Vân Diệp mời nó lên xe, tiểu cô nương mỉm cười từ chối, đó là một tiểu cô nương rất có quy củ, trông chưa tới mười tuổi, giỏ xách trong tay không nhẹ, nó tựa hồ chẳng cảm thấy gì, bước chân rất nhanh.

Có thể nhìn ra nó rất muốn ngồi xe, cũng rất thích quần áo đẹp đẽ trên người nha hoàn Vân gia, nhưng lại chạy bộ theo xe, một đại nam nhân nằm trên xe, để một tiểu cô nương chạy bộ, chuyện này không phù hợp với quan niệm đạo đức của Vân Diệp, cho nên lần nữa y mời tiểu cô nương lên xe, nếu như không thích ngồi cùng nam nhân xa lạ, có thể ngồi cùng xe với tỷ tỷ xinh đẹp cũng được.

Lần này tiểu cô nương không từ chối, tung mình ngồi lên càng xe, chân vắt vẻo rất tự nhiên. Một tiểu cô nương mấy tuổi đầu có thể xách cái giỏ mười mấy cân mà Vân Diệp chẳng hề ngạc nhiên, nguyên nhân chủ yếu nơi này là Thiếu Lâm Tự, thái sơn bắc đẩu của võ học thiên hạ, có vài chuyện nằm ngoài dự liệu cũng chẳng có gì khó tưởng tượng.

Vân Diệp không thích ngồi xe có mái che, vì như thế cản trở y ngắm phong cảnh, Vân Tam liền trải thảm dày lên sàn xe, để hầu gia nằm cho thoải mái, tự mình đánh xe, thấy một tiểu nha đầu ngồi ở càng xe cười hi hi nhìn mình, càng có tinh thần, xe ngựa chạy rất nhanh.

Bầu trời âm u, nhìn có vẻ sắp mưa vậy mà mãi không có động tĩnh gì, Vượng Tài cổ đeo một cái yếm đuổi kịp, tên Đơn Ứng chết tiệt đó đem món ngon nha hoàn cho mình đeo dưới cổ, chỉ ngửi được mà không ăn được, Vượng Tài cuống lên tìm Vân Diệp, nhờ y giúp mình chuyển túi lên gần miệng.

Đơn Ưng đã giao hẹn với Vân Diệp rồi, không thể làm thế được, cũng không cho người khác làm, vì thế Vân Diệp giang tay ra tỏ ý không giúp gì được.

Tiểu cô nương bị tạo hình cổ quái của Vượng Tài thu hút, lấy trong giỏ ra một cái bánh táo, nghĩ một lúc bẻ ra làm đôi, cho vào giỏ một nửa, đem nửa trong tay đặt trước miệng Vượng Tài, muốn xem nó ăn.

Vượng Tài thích nhất đồ ngọt làm sao chịu bỏ qua cơ hội này, liễm lưỡi một cái rồi cắn lấy miếng bánh trong tay tiểu cô nương, cái lưỡi thô ráp của nó làm tiểu cô nương bị ngứa, rụt tay lại cười khanh khách không ngừng.

- Nha đầu, muội tên là gì?Vân Diệp quay đầu sang nhìn tiểu cô nương, đây sẽ lại là một cô gái bị Vượng Tài mê hoặc.

Tiểu cô nương không nói, chỉ cười lộ ra hàm răng trắng sáng.

Sơn môn Thiếu Lâm tự xa xa đã hiện ra trong tầm mắt, chẳng hề hùng vĩ, chỉ có mấy cái cột gỗ dựng lên, ngay cả sơn cũng chẳng có, vắng tanh vắng ngắt chẳng thấy hương khách đâu, chẳng trách Hầu Quân Tập hoài nghi làm sao lại lên Thiếu Lâm tự dâng hương, đây chẳng phải là ngôi chùa làm pháp sự.

Từ xa đã thấy tri khách tăng mặc áo đen nhàn nhã đi tới, thi lễ xong, hắc y tăng không để ý tới Vân Diệp nữa, mà bảo tiểu cô nương:

- Thì Thì, sao con có thể thiếu quy củ như thế, tu hành không phải là để con kiếm lấy sự thoải mái, chúng ta cần là lấy thành, kính phụng hiến Phật tổ, kỳ vọng một ngày được đại tự tại. Bảo con đi mười dặm đường là là một loại rèn lyện phật tâm, bài tập hôm nay con phải làm gấp đôi.

Tiểu cô nương không giải thích câu này mà chắp tay nói:

- Xin nghe sư thúc dạy bảo.

Nói xong xách giỏ trúc lên, thi lễ với Vân Diệp rồi theo hắc y tăng vào chùa.

Trình Xử Mặc nhảy xuống ngựa, nhìn sơn môn đóng kín, nói với Vân Diệp:

- Diệp Tử, bọn lừa trọc này hình như không hoan nghênh chúng ta, ta thấy bọn chúng tựa hồ có địch ý.

- Có gì lạ đâu, từ khi Đại Đường ta kiến lập lên liên tăng cường ước thúc Phật giáo, phổ biến Đạo giáo, lấy độ điệp tăng nhân rất khó khăn, ngươi không thấy trong sơn cốc toàn cư sĩ tự làm tự ăn à, Thiếu Lâm tự là danh tự thiên hạ, về quy củ không dám vượt giới hạn. Những tăng nhân này năm xưa bệ hạ tấn công Vương Thế Xung đã giúp không ít, Phật gia đều hi vọng có thể làm bệ hạ động lòng buông lỏng giám thị, phân phát thêm độ điệp. Mấy năm trước Ngọc Lâm tăng, Giác Viễn tăng từng tới Trường An một chuyến, bị bệ hạ từ chối, thất vọng trở về, tất nhiên mang chút thù địch với huân quý chúng ta, có thể thông cảm được.

Ngưu Kiến Hổ nói:

- Cái cửa này ngay cả người thông báo cũng không có, chúng ta chả lẽ tự ý xông vào.

- Núi không theo ta thì ta tới núi, chúng ta cắm trại ở đây, ta không tin những tăng nhân này dám vô lễ tới mức đó. Huống hồ Đạo Tín đại sư đang làm khách ở Thiếu Lâm tự, ta và Đàn Ấn lão hòa thượng là chỗ quen cũ, bằng điểm này bọn họ không thể không gặp ta.

Chương 322: Ngọc Lâm Lưu Manh

Vân Diệp nhảy từ trên xe xuống, bảo quản gia bắt đầu cắm trại, y cùng Trình Xử Mặc, Ngưu Kiến Hổ, Đơn Ưng men theo bậc thang tới trước cửa, đập vòng cửa, tiếng cộc cộng vang rất xa.

Một tăng nhân hơn bốn mươi tuổi mở cửa ra nói với Vân Diệp:

- Mời thiện tín sĩ về, bổn tự là chùa tu hành, không tiếp hương khách, mong thiện tín sĩ tới chùa khác lễ phật.

Liếc nhìn đôi mắt chất phác của tăng nhân, Vân Diệp đáp:

- Ta là người quen cũ của Đàn Ấn đại sư, tới để bái phỏng, trên người còn có một bức thư trọng yếu phải giao tận tay Đạo Tín đại sư, mong đại sư giúp cho.

Hòa thượng tuy chất phác, nhưng rất lễ phép, bảo Vân Diệp chờ một chút, ông ta tự đi thông báo. Vân Diệp rất hứng thú với Thiếu Lâm Tự thời Đường, dựng tai lắng nghe rất lâu cũng không thấy tiếng động do võ tăng luyện võ phát ra, vậy chẳng lẽ những cái hố của Thiếu Lâm tự sau này mới có à? Nếu không vì sao trong chùa chỉ có tiếng mõ cộc cộc mà không có tiếng luyện võ.

Đàn Ấn lão tăng tới, theo sau là Giác Viễn tăng, đều là người quen cả, Vân Diệp cười đi tới thi lễ:

- Đàn Ấn đại sư, từ biệt ở Mạch Tích Sơn thoáng cái đã bốn năm, đại sư sắc mặt hồng hào, hẳn Phật pháp lại có tiến bộ, đúng là đáng chúc mừng.

- Vân Diệp tiểu hữu từ xa xôi ngàn dặm tới đây, lão tăng rất cảm kích, mời vào chùa.

Khuôn mặt gầy khô của Đàn Ấn chẳng hề có nụ cười, chỉ máy móc mời Vân Diệp vào chùa, không có chút vui mừng nào cả.

Sau khi ngồi xuống ở khách xá, Vân Diệp lại hỏi:

- Đại sư đã vượt ra ngoài sự đời, vì sao còn có lo lắng, nếu là phiền não tục gia, cứ nói cho tiểu hầu, hẳn có thể hiến quý tự chút tâm ý.

- Tiểu hữu chê cười rồi, Thiếu Lâm ta là mạch thiền tông, ý chỉ nhân tâm, tùy tính thành Phật, không hướng vào văn tự, nên có phiền não là do ma tâm sinh ra, tự mình thấy phật giết phật, gặp ma chém ma, để tinh tiến, tiểu hữu quá lo rồi.

Vân Diệp ngửi xung quanh, nói:

- Sinh lão bệnh tử, lão hòa thượng còn chưa nhìn thấu à? Các vị thường nói thế gian muôn vàn nỗi khổ, vị cao tăng kia sắp về thế giới tây phương cực lạc, đại sư nên vui mừng cho ông ấy mới phải.

Trình Xử Mặc, Ngưu Kiến Hổ ở sau lưng cười đểu, có bệnh còn đuổi Vân Diệp ra ngoài, thật là ngu hết thuốc chữa.

- Ngọc Lâm đại sư sắp viên tịch, Vân hầu cho dù không nể người là cao tăng một đời, cũng phải kính tuổi trên chín mươi chứ, vì sao lại lên tiếng mỉa mai?

Giác Viễn là võ tăng, Đàn Ấn cò chưa lên tiếng đã phẫn nộ nói ra rồi:

Vân Diệp thấy Giác Viễn nổi giận cũng chẳng thèm bận tâm, đứng dậy đi tới chỗ ở của phương trượng, nơi đó cách phòng khách rất gần, có mùi thuốc dẫn đường, rẽ qua ba cái hành lang, Vân Diệp liền tìm được tới nơi.

Có một hòa thượng trẻ đang sắc thuốc dưới hành lang, quạt trong tay quạt khẽ củi tùng, cái nồi đen sôi sùng sục nổi bọt, khuôn mặt thanh tú chẳng vui cũng chẳng buồn.

Vân Diệp vô lý xông vào phòng phương trượng, tới ngay cả Đàn Ấn lão tăng đều nổi giận, Giác Viễn bóp tay kêu răng rắc, phục vụ trong phòng là một tiểu hòa thượng, đứng dậy định đuổi Vân Diệp đi thì bị Trình Xử Mặc ngăn lại.

Ngọc Lâm ngồi trên giường mây kết ấn đột nhiên mở mắt ra, niệm một câu vô lượng thọ phật:

- Bần tăng còn tưởng là ai tới, không ngờ là Vân hầu, đúng là Phật tổ hiển linh, bần tăng đợi lâu rồi.

Vân Diệp không quan tâm ông ta nói gì, cầm tay lão hòa thượng lên bắt mạch, phát hiện mạnh đập mạnh mẽ, còn khỏe hơn mạch của mình, muốn chết cũng khó.

- Lão hòa thượng, ông xong đời rồi, xem mạch của ông sống qua một trăm tuổi cũng không khó, giờ thì không may, không chết cũng phải chết.

Bộ dạng Vân Diệp có vẻ hả hê lắm:

Đàn Ấn, Giác Viễn vừa định lên tiếng thì bị Ngọc Lâm đuổi ra ngoài, Trình Xử Mặc cũng bị Đàn Ấn xách cổ áo kéo đi, ngay phản kháng cũng không làm nổi, Ngưu Kiến Hổ rất tự giác, nghe lời Vân Diệp nói thì biết chuyện không đơn giản, kéo Đơn Ưng đi ra, trong phòng chỉ còn lại Ngọc Lâm và Vân Diệp.

Vân Diệp giang chân giang nằm lên sàn gỗ, lười nhác nói:

- Lão hòa thượng, khoác lác quá độ rồi, giờ thì ông tự làm tự chịu, đang yên đang lành lấy tuổi thọ của mình ra đánh cược, hiện người ta tới cược, ông ăn nói ra sao?

Ngọc Lâm ngáp dài, nằm nghiêng trên giường mấy, mi trắng nhướng lên, không ngờ làm mặt quỷ. Động tác này làm Vân Diệp giật mình, ngồi bật dậy nói:

- Lão hòa thượng, ông không sợ chết thật à? Hay tính nuốt lời?

- Bần tăng tới năm nay đã sống đủ chín mươi tuổi, thêm ba ngày nữa là sinh nhật chín mươi, sống thêm vài năm hay bớt vài năm có gì quan trọng đâu, Vân hầu định dọa lão hòa thượng còn chưa đủ tư cách.

Vân Diệp thở dài, ai mà ngờ cao tăng đại đức một đời hiện giờ giống như tên vô lại, thủy hỏa bất xâm, đao thương bất nhập.
- Vân hầu, chỉ cần bệ hạ nhận lời mỗi năm phát thêm một thành độ điệp, chùa của ta không bị thế tục xâm phạm, Vân hầu có thể lập tức đưa ta đi thiêu, nói không chừng Vân hầu còn có thể nhặt được xá lợi, đem thờ trong miều nhà, vinh quang vô cùng.

- Lần trước ông nói chuyện với bệ hạ không như thế, há miệng Phật tổ, ngậm miệng Phật tổ, chỉ giỏi làm bộ cao thâm, ăn nói tối nghĩa, ta chẳng hiểu ông nói cái gì. Hiện giờ lại nói chuyện kiểu lưu manh, thế là sao?

Vân Diệp không hiểu, lão hòa thượng tu vi tinh thâm, biết thọ hạn của mình không khó, vì sao lấy mạng ra đùa?

- Lão hòa thượng niệm Phật tám mươi năm, với ta mà nói, cứt chó là Phật, bùn đất là Phật, lưu manh cũng là Phật, ta hóa thân ngàn vạn, hiện là lưu manh đấy, Vân hầu làm gì được ra.

Nói xong còn làm ra vẻ lưu manh, không ngờ lại sắn áo lên, lấy trong giỏ ra một cái bánh táo, ăn ngon lành, Vân Diệp chẳng chịu kém, cũng lấy một cái, nửa cái bên trên hai người đều không động vào.

- Lão hòa thượng, vì sao không ăn nửa cái bên trên mà chọn cái ở dưới.

- Không phải Vân hầu cũng không đụng vào sao, nửa cái bánh đó có mùi súc sinh, nên vị chỉ còn lại một nửa, lão hòa thượng thích có đầu có cuối, không thích nửa chừng.

Nghe câu này Vân Diệp giật mình rơi cả cái bánh:

- Lão hòa thượng sao biết nửa cái bánh cho Vượng Tài nhà ta ăn?

Thì Thì tiểu cô nương bẻ đôi cái bánh đút cho Vượng Tài, không phải cắn, làm sao ông ta biết, chẳng lẽ có thần thông thật.

- Những người thế tục các vị ít thấy nên lạ, chuyện đơn giản vì sao lại nghĩ cho nó phức tạp, chẳng lẽ không thể là do Thì Thì nói với lão hòa thượng à? Một đứa bé ngoan ngoãn nghe lời như thế, một đóa lan đẹp đẽ, há lại nói dối.

Vân Diệp đỏ mặt, đúng là xấu hổ, nhưng trước mặt lão thần côn nổi tiếng như Ngọc Lâm, ai mà chẳng nghĩ sự việc theo chiều hướng phức tạp, cho rằng ông ta có thần thông ai mà nghĩ người khác nói với ông ta.

- Lão hòa thượng, Phật gia ông đem hoàng đế người ta bán đi bán lại, cuối cùng không thành phật, ngược lại còn chết đói, có tiền lệ này, vị đế vương nào mà không cảnh giác với Phật gia. Bệ hạ không giết toàn bộ Phật gia đã là nể mặt Thiếu Lâm Tự rồi, ông còn dám lấy tính mạng ra uy hiếp bệ hạ lúc khó khăn nhất, hiện giờ nhân quả luân hồi, ông còn gì để nói?

*** Đoạn này nói tới Lương Vũ đế 4 lần xá thân phụng sự Phật, mà theo lệ hoàn tục phải chuộc tiền, nước Lương phải bỏ ra số tiền cực lớn chuộc vua, cuối cùng Lương Vũ đế lại bị chết đói.

Ngọc Lâm lần đầu tiên có vẻ mặt thống khổ, đọc một câu Phật hiệu mới nói:

- Chuyện Lương Vũ đế đúng là lỗi của Phật môn, một tin đồ cuồng tín của Phật tổ bị đám bại hoai Phật môn vì mấy viên ngói ngọc mà hủy mất, làm người thiên hạ thù oán Phật môn. Độ Môn, Pháp Nguyên à, các ngươi là tội nhân của Phật môn, vốn chỉ cần các ngươi giúp Lương Vũ đế làm thiên hạ an định, bách tính giàu có, là một Phật quốc thuần chính sẽ xuất hiện, vậy mà bị vài đồng tiền họa gại, Phật môn có tai họa ngày nay là do quá tham lam. Hiện giờ Phật môn tới lúc phải trả giá, Vân hầu, cái xác thối này của lão tăng chẳng đủ trả hết nợ, nếu như có thể trả một phần vạn, lão tăng nhất định ngậm cười để bị giết.

Lão hòa thượng hiện giờ không còn đường nào để đi nữa, khác với lịch sử, hiện giờ Lý Nhị đối xử với Phật môn càng cứng rắn, chùa miếu đã bắt đầu phải nộp thuế rồi, trẻ con cắt tóc đi tu, tính tội ngang với buôn bán lừa gạt, quan phủ hận không thể có tám cái mắt theo dõi chùa miều, bao nhiêu năm tích lũy tiền tài cùng thu hoạch từ cho vay, dứt khoát là khoản tài phú cực lớn, các hòa thượng chỉ vượt ngoài khuôn khổ một chút thôi là gặp phải họa hủy chùa. Cứ tiếp tục như thế này, không tới năm mươi năm Phật môn phải rút khỏi Trung Nguyên. Chưa kể Đạo gia khắp nơi đả kích, chèn ép Phật môn, tín đồ Phật dần sút giảm, căn cơ một khi bị hủy sẽ không còn ngày quay lại nữa.

- Phật môn các vị chiếm hết danh sơn thiên hạ, năm Trinh Quan thứ ba xây Lâm Nham tự bằng sắt càng oanh động thiên hạ, hao phí hơn mười vạn cân sắt, sấm sét đánh vào, thép tan chảy, chiếu sáng cửu châu, chỉ từ điểm này có thể thấy Phật môn nền tảng sâu thế nào, năng lực lớn ra sao. Lão hòa thượng, Phật môn quá tham tài, nhưng lại không giúp đỡ gì cho thiên hạ, bệ hạ không lấy các người ra khai đao thì lấy a?

Vân Diệp ngồi dậy bắt đầu nghiêm túc trò chuyện với lão hòa thượng, đó là nhiệm vụ mà Lý Nhị và Trường Tôn thị giao cho. Tin tức Ngọc Lâm bệnh nặng truyền về Trường An, Lý Nhị từng nhớ tới trước kia nói chuyện với Ngọc Lâm, nếu như Ngọc Lâm có thể nói chính xác ngày chết của mình có thể suy nghĩ cho Phật môn một con đường sống, Ngọc Lâm lập tức nói mình không thể sống quá chín mươi tuổi, nên giờ nghe thấy Ngọc Lâm bệnh nặng, làm sao không biết Ngọc Lâm thúc giục mình thực hiện lời hứa, đúng lúc Vân Diệp muốn tới Thiếu Lâm tự dâng dương, nên hoàn thành cả nhiệm vụ này, giới hạn của Lý Nhị là Phật môn phải khống chế quy mô, phải nộp thuế, không được tham dự vào kinh doanh thế tục, một lòng niệm phật là được.

*** Nếu mình nhớ không nhầm cho vay, cầm đồ đầu tiên xuất phát từ các chùa thời Tấn.Sắc mặt Ngọc Lâm càng đau khổ, từ ngữ khí của Vân Diệp, ông ta nghe ra thái độ cứng rắn của Lý Nhị, cho dù lần này mình chết đi, Lý Nhị tuân thủ lời hứa, nhưng ai có thể đảm bảo sau này không có biện pháp nghiêm khắc hơn, hiện giờ bốn trăm tám mươi chùa nam triều đều đã mọc đầy cỏ hoang, chốn chùa miếu thành nơi ma quỷ trú chân, quan phủ, đạo gia thúc ép gấp gáp, địa vị Phật môn tụt sâu ngàn trượng, không còn phong quang ngày nào nữa.

- Vô lượng thọ phật, bần tăng đã cố gắng hết sức, chỉ mong tội nghiệt thiên hạ tính cả lên người bần tăng, để từng đóa hoa sen lửa thiêu cháy tột nghiệt Phật môn ta, Vân hầu nếu đã tới thì xem lễ chứ?

Nói xong những lời này Ngọc Lâm lại khôi phục vẻ bất cần đời, à chính là lưu manh như lời ông ta nói.

- Ai mà thèm xem một lão hòa thượng hỏa thiêu, bản hầu tới Thiếu Lâm tự là để cầu tự, Vân gia nhân đinh ít ỏi, nếu như trơ mắt nhìn lão hòa thượng tự thiêu còn nhặt xá lợi đem đi bán, nói không chừng cả đời này ta không có con nữa. Cho nên chuyện này ta không quản, ông thích tự thiêu thì cứ việc, cái thứ xá lợi xúi quẩy của ông Vân gia không dám lấy.

Mắt Ngọc Lâm lóe sáng, cúi xuống nói nhỏ:

- Vân hầu tụ tập linh khí thiên hạ mà sinh ra, là sừng lân lông phượng, chưa bao giờ nghe nói kỳ lân sinh bảy tám con cả, con cái sẽ có, nhưng không nhiều, chỉ có lợn mới sinh bừa bảy tám con, bảy tám con lợn tất nhiên không thể so với một con kỳ lân, không biết Vân hầu có kế hay gì cứu Phật môn?

Nghe Ngọc Lâm ví dụ bừa bãi, Vân Diệp bực tức nói:

- Căn nguyên của tông giáo là gì? Các vị bỏ rơi tín ngưỡng của mình, đi vào đường rẽ ngày càng xa, bằng vào cái gì muốn có kết cục tốt đẹp?

- Vân hầu nói lời này sai rồi, Phật chưa bao giờ ép người khác làm việc không thích, Phật chỉ nói với chúng sinh, đâu là thiện, đâu là ác. Thiện hay ác là do tự mình lựa chọn, sinh mệnh do mình nằm giữ, cho nên không có cái gọi là căn nguyên, chỉ có hư vô.

Vân Diệp không ngờ Ngọc Lâm lại giải thích như vậy, không khỏi hứng thú tăng mạnh:

- Theo lời ông nói học Phật là học làm người mà thôi, vậy ông nhìn những hòa thượng méo miệng đọc kinh ra sao? Tựa hồ bọn họ mới là dòng chính của Phật gia, chùa miếu xây xoa hoa lộng lẫy, tượng Phật chỉ sợ không đủ to, hương hỏa chỉ sợ không vượng, bề ngoài đạo mạo, bên trong ô uế. Lão hòa thượng, ông mà không sửa đổi Phật giáo, cho dù lần này ông thoát được kiếp nạn thì sớm muộn cũng có ngày Phật môn bị tất cả phỉ nhổ.

- Kẻ ngay làm việc gian, gian là ngay, người gian làm việc ngay, ngay cũng thành gian, tất cả do tâm ra.

Ngọc Lâm tựa hồ biến thành một vị cao tăng đại đức, ngồi đó dáng vẻ trang nghiêm, làm Vân Diệp rất hoài nghi liệu có phải mình nhìn nhầm không?

- Thiện biến xưa nay là nguyên nhân Phật gia có thể đứng vững hai nghìn năm, từ khi Phật giáo xuất hiện ở Thiên Trúc tới nay đã trải qua không biết bao nhiêu mưa gió, tới giờ vẫn trường thịnh bất suy. Phật pháp đi về phía đông, không biết bao nhiêu cao tăng đại đức đã liên tục cải biến, bỏ đi cái dở, để lại tinh hoa, biến thành trên Đại Đường ta vạn pháp rối ren, ai ai cũng muốn cải biến, nhưng không một ai hành động. Vân hầu, lão tăng thiếu một thời cơ.

- Thời cơ sẽ có, có một hòa thượng còn ngốc hơn ông, vạn dặm xa xôi đi Thiên Trúc lấy chân kinh cải biến cái gọi là vạn pháp rối ren mà ông nói. Ta đoán chừng năm sau là về thôi, tới khi đó các ông sửa Phật kinh, đổi giáo nghĩa ra làm sao không phải chuyện của ta, những lời này ra tới cửa ta sẽ quên hết, chỉ nhớ tới Thiếu Lâm tự dâng hương thôi.

- Vân hầu còn nhớ Huyền Trang à? Hắn có thành công được không?

Ngọc Lâm đứng dậy, lòng đầy hi vọng hướng Vân Diệp xác thực:

- Người có lòng thì trời không phụ, Huyền Trang sẽ thành công, ta có gặp hắn một lần ở hoang nguyên, khi đó hắn đã tới Thạch quốc, người của chín họ Chiêu Vũ sẽ không làm hại tới một vị hòa thượng một lòng cầu pháp, ta còn đợi hắn viết Tây Vực ký nữa.

- Phật tổ từ bi xin hãy phù hộ Huyền Trang thuận lợi trở về, hi vọng chấn hưng của Phật môn gửi gắm hết lên người hắn rồi.

Ngọc Lâm cực kỳ thành kính chắp tay bái lạy hướng tây:

- Lão hòa thượng, ta ghét nhất chính là các ông hơi chút đem trách nhiệm lớn đặt lên mình người khác, bản thân đứng bên nhìn, đợi kỳ tích xuất hiện, nếu như các ông còn giữ loại suy nghĩ đó, không bằng giải tán chùa sớm đi cho xong.

Nói tới đó Ngọc Lâm cơ bản đã biết giới hạn của hoàng đế, sẽ không diệt Phật, cũng không truyền dương Phật pháp, giữ áp chế là chính sách cơ bản mà hoàng đế chuẩn bị tiến hành, chỉ có hứng thú với tài sản của Phật môn, không can thiệp vào giáo nghĩa, đó là may mắn trong bất hạnh rồi.

Vân Diệp suy nghĩ một chút rồi nói:

- Không biết đại sư có hứng thú lập miếu trên thảo nguyên không? Tiểu tử có một mục trường nhỏ trên thảo nguyên, mục dân tới bốn năm nghìn người, rất muốn có nơi để bọn họ gửi gắm tâm linh, không biết ý đại sư ra sao?

- Lập miếu đương nhiên là có thể, nhưng độ điệp cần Vân hầu phí tâm, bần tăng nghe nói Vân hầu ở phía nam cũng có sức ảnh hưởng, hay là bần tăng cũng lập một ngôi chùa ở phía nam?

Trên đời này chẳng có một cao nhân nào dễ lừa gạt, Vân Diệp vừa mới định để bọn họ giúp thu phục lòng người thảo nguyên, ông ta đã tính tới vương quốc của Lý An Lan rồi. Thôi đành, để đám dã nhân trên cây tin vào thứ thần linh cổ quái cần máu người mới hiển linh, chẳng bằng cùng niệm A di đà phật cho xong.

Đẩy cửa lấy một cái hộp gỗ trong tay Ngưu Kiến Hổ, đưa cho Ngọc Lập, vuốt mũi nói:

- Đại sư, đây là độ điệp mà ta phải trả số tiền lớn mới kiếm được từ chỗ bệ hạ đấy. Nói cách khác đại sư có thể xây mười sáu ngôi chùa, đương nhiên ở Quan Nội, Hà Đông, Hà Bắc là không được, thảo nguyên và Lĩnh Nam thì không thành vấn đề.

- Địa tạng bồ tát thề địa ngục chưa sạch, thề không thành Phật, lão tăng cũng phải vất vả lần nữa, để thiện dân chốn man hoang có con đường vãng sinh.

Nói chuyện như thế Vân Diệp cảm thấy tự nhiên hơn rất nhiều, mặc dù đánh chết Vân Diệp cũng không thừa nhận mình là một tên ngụy quân tử, nhưng mà phương thức nói chuyện của quân tử đúng là làm người ta khoan khoái, về sau cứ nói chuyện kiểu này.

Chương 323: Sư Quét Rác Trong Truyền Thuyết

Cửa bị đẩy ra, một tiểu hòa thượng bê bát thuốc vào đặt trên bàn, chuẩn bị hầu hạ Ngọc Lâm uống. Ở bên Tôn Tư Mạc lâu, Vân Diệp cũng có thể ngửi ra được công hiệu của thuốc, ví dụ như bát thuốc thanh tâm hạ hỏa này rất thích hợp với mình, mấy ngày qua đi gấp, tâm hỏa bốc lên, cần hạ hỏa. Vừa rồi tặng cho lão hòa thượng một món quà lớn, uống một bát nước hẳn là không sao, hơn nữa ông ta cũng chẳng cần.

Vân Diệp chưa bao giờ biết khách khí là cái gì, khi làm khách mà khách khí thì chỉ thiệt thân, đó là lời dạy của Trình bá bá, phải nghiêm túc chấp hành, tới khi nào mình thành Vân bá bá, môn công phu này chắc đã lô hỏa thuần thanh. Nghĩ tới đó cầm bát thuốc lên làm một hơi cạn sạch, rất đắng, không ngờ thêm cả hoàng liên, lấy bát nước súc miệng trên tay tiểu hòa thượng đang trố mắt, súc sòng sọc trong miệng rồi nhổ ra, dáng vẻ cực kỳ vô lễ.

Tiểu hòa thượng đang định mở miệng mắng thì Ngọc Lâm đã lên tiếng trước:

- Biện Cơ, không được vô lễ, Vân hầu bị tâm hỏa bốc lên, thứ thuốc này rất thích hợp, Đạo Nhạc xưa nay luôn khen ngươi tuổi nhỏ mà giới hành viên thâm, đạo nghiệp trinh cố, vì sao hiện càn rỡ như vậy, còn không mau lui đi.

Tiểu hòa thượng gật đầu xin lỗi Vân Diệp, vừa rồi đùng đùng nổi giận, chớp mắt đã bình tĩnh hiền hòa, Vân Diệp nổi hứng nhìn tiểu hòa thượng này, vừa nãy ở hành lang cũng loáng thoáng nghe người ta gọi hắn là Viện Cơ. Vân Diệp rất muốn xem xem tiểu hòa thượng này là dạng người nào, có phải là hòa thượng tâm tư thâm trầm không, hiện xem ra biết nổi giận không phải là người làm ra chuyện đại nghịch bất đạo.

*** Biện Cơ là hòa thượng có mối tình ngang trái với Cao Dương công chúa. Cũng chính là Hợp Phố công chúa, một trong hai công chúa mà Vân Diệp dặn đám Trình Xử Mặc tránh xa.

- Vân hầu vì sao lại chú ý tới Biện Cơ như thế, không tiếc dùng chén thuốc thử phản ứng của nó là cớ gì?

Người ta già đi là thành tinh, không giải thích, chỉ nói:

- Đại sư khi lập miếu tốt nhất là mang Biện Cơ theo, trước khi năm mươi tuổi không được bước chân vào Trường An, nếu không sẽ gặp họa.

Nói xong mỉm cười cáo từ Ngọc Lâm, đem thư Lý Cương gửi cho Đạo Tín đại sư nhờ Ngọc Lâm chuyển hộ, chắp tay sau lưng rời khỏi phòng, chuẩn bị du lãm Thiếu Lâm tự, xem bảy hai món tuyệt nghệ trong truyền thuyết.

Đàn Ân, Giác Viên gác ở cửa, loáng thoáng nghe thấy Vân Diệp và Ngọc Lâm trò chuyện vui vẻ liền yên tâm, im lặng chờ đợi. Đàn Ấn đã nghĩ tới điểm bất thường trong lần bị bệnh này của Ngọc Lâm đại sư, rõ ràng không có bệnh, nhưng làm lại ra vẻ sắp chết, không ai biết vì sao phương trượng lại làm thế, có lẽ Vân Diệp biết.

Thấy Ngọc Lâm đại sư mặt hồng hào tiễn Vân Diệp ra, Đàn Ấn liền biết tâm bệnh của đại sư đã chữa khỏi, không còn lo lắng nữa, tất nhiên càng ôn hòa, Vân Diệp muốn đi đâu kệ đi đó.

Đại hùng bảo điện là nơi đầu tiên Vân Diệp tới, thấy chùa bái Phật là chuyện nên làm, điện rộng năm gian, kiến trúc mái như hình núi, chính giữa điện cung phụng là Phật hiện tại --- Thích ca mâu ni Như Lai phật, Tả vi quá khứ Phật - Đông phương tịnh lưu ly thế giới dược sư phật, Hữu vi vị lai phật - Tây phương cực lạc thế giới A di đà phật. Tường phía đông tây là mười tám vị la hán, treo sau bình phong là Quan thế âm. Đại hùng bảo điện của Thiếu Lâm tự khác với đại hùng bảo điện các chùa khác là nơi này ngoài tam thế phật, trái phải có Đạt ma tổ sư và Khẩn Na La Vương người được coi là khai sáng ra côn thuật Thiếu Lâm.Dâng hương Phật tổ xong, Vân Diệp liền bị hai con kỳ lân vác lư hương ở giữa điện thu hút, khắp điện cung phụng toàn hình tượng người Hồ rậm râu sâu mắt, ngay cả phi thiên cũng học nữ tử Hồ tộc để thân trần, an ủi duy nhất cho Vân Diệp là Quan thế âm bồ tát lại bị treo sau bình phong, chỉ có kỳ lân là sản vật chính thống của Hoa Hạ, tuy nói đầu rồng, thân trâu, vảy cá, trông hơi thảm, nhưng làm Vân Diệp thấy thân thiết.

Thiện cảm của Vân Diệp với Quan thế âm bồ tát từ câu nói của bà:" Thiện nam tử, nhữ quan thiên nhân cập tam ác đạo nhất thiết chúng sanh, sanh đại bi tâm, dục đoạn chúng sanh chư phiền não cố, dục lệnh chúng sanh trụ an nhạc cố, thiện nam tử, kim đương tự nhữ, vi quan thế âm."

Vân Diệp không hiểu câu này có ý gì, chỉ biết bà hạ tâm nguyện cứu vớt người đời, chỉ là căm tức hình ảnh Quan âm lại mọc râu, đời sau toàn thấy Quan âm bộ tát là nữ sĩ hiền từ, đột nhiên nhìn thấy hình tượng Quan âm đẹp trai oai phong, không chấp nhận được.

Đàn Ấn thấy Vân Diệp tức giận thì cười nói:

- Có một số nơi cung phụng nữ thân bồ tát, là căn cứ vào truyền thuyết Diệu Trang vương tam nữ làm ra, thêm vào hiếu đạo của Hoa Hạ ta, tự thành hệ thống riêng. Bất kể thế nào thì đại từ đại bi Quan thế âm bồ tát có ngàn vạn hóa thân, cứu độ tất cả khổ nạn, Vân hầu lễ kính không sai.

Y biết cái truyền thuyết này, nãi nãi luôn nói người có lòng hiếu thảo là tốt, nữ nhi của Diệu Trang vương vì chữa bệnh cho cha hiến một con mắt, một cánh tay của mình, kết quả được Phật tổ ban cho nghìn mắt nghìn tay, là điển hình của hiếu thuận thiên cổ.

Vân Diệp đùa với nãi nãi:" Nếu như một ngày nãi nãi bị bệnh, tôn nhi moi mắt, chặt tay trị bệnh cho nãi nãi, nãi nãi thấy sao? Chẳng may Phật tổ không nhìn thấy lòng hiếu thảo của tôn nhi, không cho tôn nhi nghìn mắt nghìn tay thì thảm rồi. Mà nói lại, nếu như cho thật, mỗi ngày tôn nhi kéo nghìn con mắt nghìn cái tay, chạy lông nhông khắp nơi, chẳng biết có làm người ta sợ chết khiếp hay không?" Kết quả là Vân Diệp bị nãi nãi đánh cho hai gậy thật đau.Trước tàng kinh các có một vị hòa thượng quét dọn thật, già tới không tính nổi tuổi tác nữa, Trình Xử Mặc, Ngưu Kiến Hổ, Đơn Ưng vây quanh ông ta nhìn lom lom. Trong câu chuyện Vân Diệp kể, vị lão hòa thượng này có tài thông thiên độn địa, một cây chổi đánh hai vị cao tuyệt thế chạy trối chết.

Nay hiện thực và truyền thuyết khác nhau quá xa, vị hòa thượng gầy quắt, già nua này tựa hồ một cơn gió cũng thổi ngã được, Trình Xử Mặc nhìn cơ bắp nhũn nhão của ông ta, Ngưu Kiến Hổ quan sát hạ bàn yếu ớt của ông ta, Đơn Ưng thì nghe hơi thở khò khè trong lòng ngực. Bất kể từ phương diện nào lão hòa thượng này chỉ thi triển được công phu ngã lăn ra đất, không liên quan gì tới cao thủ.

Vì tôn kính người già, cả ba không đưa ra yêu cầu tỷ thí, Đàn Ấn thi lễ với lão hòa thượng, rất sùng kính, làm Ngưu Kiến Hổ nhen lên hi vọng cuối cùng:

- Không biết Phật hiệu của vị đại sư này thế nào?

Đàn Ấn tiếp lời:

- Ngưu tiểu hầu gia, đây là sư quét dọn, từ khi bần tăng tới Thiếu Lâm thì ông ấy đã quét dọn tàng kinh các, khi đó chưa già thế này, bần tăng ở Thiếu Lâm đã trên năm mươi năm, nói cách khác ông ấy ở chỗ này ít nhất năm mươi năm.

Ngưu Kiến Hổ nghe câu này càng do dự, nếu như khi ấy lão hòa thượng đã năm mươi tuổi, há chẳng phải giờ đã một trăm, nói không chừng vị này từng gặp Đạt ma sư tổ.

Bất kể ông ta có võ công hay không, riêng tuổi tác đã đáng làm người ta tôn kính, đồng loạt chắp tay thi lễ. Lão hòa thượng tựa hồ chẳng nghe chẳng thấy, cứ quét từng nhát chổi trên mặt đất đã sạch lắm rồi.

Tới tàng kinh các thì không thể không xem Tẩy Tủy Kinh, Dịch Cân Kinh, Vân Diệp nói đó là võ học cao thâm nhất thiên hạ, người tầm thường không được thấy, nay có giám điện đại sư đi cùng chắc là được thỏa nguyện.

Nghe yêu cầu của ba người Ngưu Kiến Hổ, Đàn Ấn cười khà khà, nói Dịch Cân Kinh vẫn còn, nhưng Tẩy Tủy Kinh đã bị Huệ Khả mang đi không biết tung tích, Dịch Cân Kinh chẳng qua là hai mươi thức ngoại công, thấy ba người thích võ học, xem cũng không sao.

Nghe Đàn Ấn nói thê, ba người Ngưu Kiến Hồ tức tốc lao vào tàng kinh các, Vân Diệp đủng đỉnh theo sau, chẳng biết vì sao Vân Diệp cảm giác tựa hồ ai đó nhìn mình, đợi y quay lại thì không thấy ai khác, chỉ có lão hòa thượng kia vẫn chậm rề rề quét sân.

Chương 324: Trong Màn Mưa Mù

Vân Diệp không vào, xoay người ngồi ở bậc thềm, mắt nhìn lão tăng quét dọn không chớp, người trăm tuổi ở trên thế giới này không nhiều, đen so với một người sống trăm tuổi thật sự, cuốn bí tịch Dịch Cân Kinh chẳng có sức hấp dẫn gì với y.

Lão hòa thượng vẫn quét đất, cái chổi tựa hồ có một ma lực làm người ta bình tĩnh lại, Vân Diệp nhìn thấy chổi quét một con châu chấu đã chết đi, răng cưa trên chân con châu chấu dính vào chổi không chịu rời, vốn tưởng rằng lão hòa thượng lòng từ bi sẽ lấy thi thể con châu chấu xuống, nói không chừng còn chôn xuống đất, tuyên dương sự từ bi của Phật gia. Ai ngờ lão hòa thượng vẫn không thay đổi nhịp điệu quét đất của mình, nhìn con châu chấu bị sàn đá cứng mài cọ tan xương nát thịt, trời cuối cùng cũng đổ mưa xuống, Vân Diệp cố chấp cho rằng ông trời đang rơi lệ vì con châu chấu, lên án trái tim sắt đá của lão hòa thượng.

Viện tử không rộng, quét một tuần hương là xong, ông ta bỏ chổi xuống, lấy một cái hồ lô mở nút, múc nước trong thùng gỗ, hất đi, nước trong suốt bắn tứ tung, rải trên mặt đất rất đều.

Vân Diệp nghĩ nửa ngày trời mới hiểu ra ông ta đang vẩy nước, nhưng ngẩng đầu lên trời, giọt mưa li ti không ngừng rơi xuống, sàn đá đã ướt đẫm rồi, vì xác định mình không bị điên, Vân Diệp đưa bàn tay ra, cảm thụ cảm giác lành lạnh của giọt mưa.

Sau khi lần nữa xác định mình không điên, Vân Diệp liền hỏi:

- Đại sư, trời đang mưa, vì sao còn vẩy nước?

Lão hòa thượng vẫn lơ đi, vẫn lấy nước trong thùng hắt ra ngoài, rất thần kỳ, Vân Diệp phát hiện ra ông ta chưa bao giờ vẩy nước vào chỗ đã từng vẩy, tuy mặt đất ướt hết không thể nhận ra, nhưng ông ta dường như biết chỗ nào được vẩy nước vậy, rất chuẩn mực. Chuyên môn đứng ở chỗ chưa bị vẩy nước, bị lão hòa thượng hất nước lên người, Vân Diệp cảm khái, đây là cảnh giới thiền định cao nhất coi ngoại vật như không tồn tại, nước mưa cùng với người sống như mình, trong mắt ông ta đều không tồn tại, đợi lát nữa trò chuyện, nói không chừng có ích lợi.

- Vân hầu vì sao không vào tàng kinh các tránh mưa, còn bị sư quét dọn hất ướt, vì sao không tránh?

Bóng dáng Đàn Ấn từ trong tàng kinh các xuất hiện.

- Đàn Ấn đại sư, tiểu tự đôt nhiên vô cùng kính phục vị cao tăng này, muốn thỉnh giáo ông ấy một phen được không?

Lão hòa thượng không thèm để ý tới mình, hi vọng thân phận giám viện của Đàn Ấn có thể thỏa mãn khát vọng của mình.

- Thỉnh giáo sư quét dọn?
Đàn Ấn ngạc nhiên lắm:

- Đúng đấy, tiểu tử thấy nhất cử nhất động của vị đại sư này đều mang huyển cơ, trong lòng sinh ra nhất nhiều nghi hoặc, mong đại sư có thể cởi bỏ giúp.

Vân Diệp lần đầu hạ mình cầu viện Đàn Ấn:

- Vân hầu nói đùa à, vị sư quét dọn này ba mươi năm trước mắc bệnh não, cứ ngơ ngơ ngẩn ngẩn sống ba mấy năm, trừ quét sân vẩy nước thì không biết gì cả, ngay ăn mặc cũng cần tăng lữ khác giúp. Phương trượng nói Phật tổ từ bi nên tùy ông ấy. Cho nên bất kể là giông tố, mưa bão hay là tuyết rơi thì ông ấy vẫn quét dọn tàng kinh các, không ngờ quét liền ba mấy năm hầu gia xem phiến đá bị ông ấy quét cho không còn góc cạnh nữa, chẳng lẽ hầu gia định thỉnh giáo tâm đắc quét sân?

Đàn Ấn cố nhịn cười giải thích:

Vân Diệp chỉ muốn kiếm cái lỗ nào rồi cằm đầu xuống đó cho xong, một ông già bị si ngốc mà mình lại coi thành thế ngoại cao nhân, mất mặt lớn rồi. Đàn Ấn thấy Vân Diệp xấu hổ quá mức thì khéo léo về tàng kinh các, để lại Vân Diệp thở phào trong mưa.

Không vác cái mặt mo vào tàng kinh nữa, Vân Diệp chuẩn bị một mình đi dạo Thiếu Lâm tự trong mưa, hôm nay màn mưa rất ôn nhu, chắp tay sau lưng lững tững đi trên bậc thang, trong chùa trống trải không thấy ai, chỉ nghe thấy tiếng tụng kinh xuyên qua màn mưa truyền vào tai Vân Diệp.Đạo Tín đạo sư tránh không gặp, không rõ là vì nguyên cớ gì, tới Bạch Mã tự không gặp được ông ta, nói là bế quan, bế quan hai ngày kết thúc thì lại nói tới Thiếu Lâm tự, vị cao tăng này chơi trò gì thế?

Bước qua ngưỡng cửa hậu viện Vân Diệp chuẩn bị tới nơi Đạt Ma tổ sư diện bích, cái động ở hậu thế đúng là có một cái bóng đen, giờ được nhìn di tích nguyên sinh nhất, đúng là một chuyện vui, còn về phần Đạo Tín, không gặp cũng được, Vân Diệp chẳng có mong muốn gì ở Phật một, hi vọng Thiếu Lâm tự đến thảo nguyên, Lĩnh Nam cũng là suy nghĩ đôi bên cùng có lợi, Đạo Tín cho rằng Vân Diệp muốn gì đó, cho nên mới tránh không gặp, ông ta quá tự cao rồi, nắm giữ chút tiền tài mà ghê gớm à? Vân Diệp nghĩ thông rồi, muốn lấy tiền của Phật môn các người là Lý Nhị, chả liên quan gì tới ta, chuyện này ngay cả hỏi ta cũng chẳng muốn.

Chẳng phải tất cả đều có ý đồ xấu với tiền tài của bọn họ, ít nhất Vân Diệp chẳng thèm, cho dù có hai trăm quan tiền bị chôn kỹ ở nơi không ai biết, không tham dự lưu thông thì khác gì đồng nát.

Bắt lấy Đạo Tín ông, dùng ghế cọp, nước ớt ép ông nói ra chỗ tài phú đó ở đâu? Đó là phương pháp ngu xuẩn nhất trên đời, máy thủy lực của Lý Thái sắp thành công, Đại Đường chỉ cần ngày đên không ngừng đóng tiền tệ kiểu mới, để cao giá trị của tiền, cho dù ông có nhiều tiền đến đâu, cũng chỉ đem nấu chảy làm vật liệu. Vàng sản xuất cực kỳ có hạn, hỏi qua Phòng Huyền Linh, còn xa mới tới mức độ thành tiền chủ yếu lưu thông trên thị trường.

Hoa văn tiền tệ một đồng, hai đồng, năm đồng đã giao cho Lý Nhị, hình vẽ tinh xảo, đầu Lý Nhị hiện ra rõ ràng, thay đổi khiếm khuyết của tiền đồng thau dễ bị gãy, dễ bị hỏng. Tiền mới nâng cao hàm lượng của đồng, ánh vàng loang loáng, không phải thứ tiền xanh mốc kia có thể so được, một khi thí nghiệm thành công, Lý Nhị không có lý do gì không đồng ý để thiên hạ phát hành lại tiền tệ, trong quá trình hoán đổi, triều đình chỉ cần thu lại tiền cũ, phát ra tiền mới là có thể kiếm được hai thành lợi nhuận trong đó, chuyện tổn hao quá lớn trong lúc đúc tiền cũng không còn.

Đây chỉ là bước đầu tiên, đợi tới khi tiền bạc dập ép, rồi tiền vàng xuất hiện, như cầu tiền đồng sẽ giảm mạnh, hậu quả là giá đồng sụt giảm. Đạo Tín, đây là cơ hội cuối cùng cho ông còn chưa biết nắm lấy sao?

Tượng Phật bằng đồng cao lớn, vô số các loại đồ đồng, đại khái chính là bí mật giấu tiền của các ông chứ gì, Bách kỵ ti đã biết bí mật trong lò nặn tượng đất rồi, ông còn muốn giấu bao lâu? Thư của Lý Cương cũng không thể khiến ông gặp ta ngay lập tức à?

Đi trong mưa, Vân Diệp cảm thấy trên đời này có những chuyện vô cùng nực cười, lần này Lý Nhị phát động chiến tranh tài chính nhằm vào Phật môn, mình là kẻ không liên quan đứng ngoài xem, không nhắc nhở, chỉ tránh thật xa xem, xem xem rốt cuộc Lý gia có bách chiến bách thắng hay không, cái chuyện kết thù toàn thiên hạ này để người Lý gia làm, Vân Diệp không gánh nổi.

Khúc mắc của Đạo Tin thì liên quan chó gì tới ta, chẳng tự tại bằng ngắm nhìn núi Thiếu Thất trong mưa mù này.

Nhìn mưa lại nhớ tới vị lão tăng si ngốc kia, ông ta chỉ làm việc theo thói quen của cơ thể, còn về đầu óc, ngay cả đời sau cũng biết rất ít về não người huống hồ là bây giờ. Không phải là chưa nhìn thấy người bị bệnh ngớ ngẩn, bộ dạng của lão hòa thượng không phải như thế, trên đời này có rất nhiều chuyện thần bí không phải dùng lý lẽ bình thường giải thích được, ví dụ mình chính là bí mật lớn nhất.

Ôi mặc xác đi, chỉ cần không hại gì tới mình là được, vạch trần bí mật của người khác là hành vi vô đạo đức nhất.

Chương 325: Song Hỉ Lâm Môn

Thì Thì từ màn mưa mù dày đặc đi ra, trong lòng ôm một con chó nhỏ màu vàng, không ngừng cọ mặt vào nó, con chó rất béo, nhìn là biết dinh dưỡng đầy đủ, hình thành tương phản mạnh mẽ với Thì Thì gầy gò. Tóc trên đầu Thì Thì ướt đẫm dính bệt vào trán, mép áo cũng có nước nhỏ xuống, không biết nó đứng trong mưa bao lâu rồi.

Mưa mỗi lúc một lớn, Thì Thì chạy vào cái sơn động nhỏ nơi Vân Diệp tránh mưa, thấy Vân Diệp ở bên trọng, đỏ mặt định chạy ra ngoài, đây là một tiểu cô nương hết sức thẹn thùng.

- Chạy đi đâu, ngoài mưa lớn như thế, không sợ sinh bệnh à, tiểu cô nương gia sao mà lắm tật xấu thế?

Vân Diệp kéo Thì Thì vào trong động, con chó còn dùng răng sữa cắn cổ tay Vân Diệp, lắm chuyện như chủ vậy.

Đi vào động, Thì Thì lại không xấu hổ nữa, đặt con chó xuống đất, bản thân ôm ra ít củi khô trong động, lại kiếm ít cỏ khô, thuần thục lấy hai cục đá đập vào nhau, đốm lửa thi thoảng lóe ra. Vân Diệp hứng thú nhìn Thì Thì nhóm lửa, khả năng là hơi nước trong không khí quá dầy, nó đánh mãi mà không đốt được cỏ khô, chắc là vì làm lâu mà không xong nên hơi xấu hổ, ngẩng đầu lên nhìn Vân Diệp, thấy Vân Diệp nhìn mình chằm chằm, vội cúi đầu xuống tiếp tục đánh lửa.

Vân Diệp lấy diêm ra, xoẹt một cái, ngọt lửa sáng ngời bùng lên, trong ánh mắt kính phục của Thì Thì, đốt cỏ khô, Thì Thì đặt cành cây lên trên, sau đó mới là củi, phương thức đốt lửa rất chính xác rất thuần thục.

Lửa cháy rối, khói cũng bốc ra, chỉ thoáng chốc hai người một chó phải chạy ra khỏi động thở, Thì Thì vỗ đầu mình, giao chó cho Vân Diệp, trèo lên vách núi, Vân Diệp hô lớn bảo nó xuống, trời mưa vách núi rất trơn.

Leo tới chỗ cao chừng hai trượng, Thì Thì kéo ra một bó cỏ khô, lúc này mới leo xống, cục đá nó bám vào đột nhiên bị nứt ra, thấy Thì Thì sắp rơi xuống, Vân Diệp nhào tới đón, ai ngờ tay trống không, Thì Thì vặn mình trên không, sau đó đáp xuống đất một cách vững vàng.

- Muội leo cao như thế làm gì, chẳng may ngã xuống thì làm sao?

Thì Thì cười hì hì không nói, chỉ tay vào vách núi, Vân Diệp ngẩng đầu lên, chỉ thấy khói đen bốc lên từ chỗ Thì Thì vừa rút cỏ ra, thì ra đó là chỗ thoát khói của sơn động.

Quay lại động, bên trong không còn khói nữa, chỉ có mùi lửa tràn ngập. Thì Thì mang tới hai tảng đá làm chỗ ngồi, núi trong mưa mát mẻ dễ chịu, nhưng với hai người mặc y phục ướt mà nói thì hơi lạnh.

Vân Diệp cởi áo báo đưa cho Thì Thì, nó lắc đầu không lấy.

- Mau thay áo ướt ra, mặc áo này vào, đợi hong khô hãy đổi lại.

Vân Diệp hơi, toàn thứ quy củ thối tha, cơ thể của tiểu nha đầu còn sợ người ta nhìn thấy à.

Đứng ở cửa động nhìn núi Thiếu Thất mờ mịt trong mưa mù, nghe tiếng xoàn xoạt sau lưng, Vân Diệp buồn cười lắm, rốt cuộc vẫn là đứa trẻ con, có sự tin tưởng thiên tính với người lớn tuổi hơn.

- Xong rồi.

Một giọng nói nho nhỏ truyền ra, quay đầu lại, Vân Diệp phì cười, y phục quá lớn, Thì Thì phải túm lấy mép áo không cho rơi xuống, nhặt y phục của tiểu nha đầu lên, kiếm một cái gậy gỗ treo lên, cắm bên đống lửa hong khô.

Thiếu Lâm tự chỉ ăn hai bữa, Tân Nguyệt lo Vân Diệp bị đói nên cho vào lòng y ít đồ ăn, móc ra một cái gói giấy dầu, bên trong có cái bánh lớn, kẹp thịt dê, xé làm hai, đưa cho Thì Thì một nửa.

Thì Thì do dự, vẫn không kháng cự được sức hút của thức ăn, trẻ con ở cái tuổi này là tham ăn nhất, Vân Diệp nhớ lại mình ở chừng tuổi đó luôn thèm ăn, mẹ bảo đi mua muối còn lấy tay chấm muối mút, có thể nói bất kỳ cái gì ăn được đều thử qua, ve, cào cào, châu chấu rồi cá nhỏ, tôm nhỏ trong sông đều ăn hết, chẳng liên quan gì tới đói, chỉ muốn thử mùi vị của nó ra sao.

Quả nhiên phản ứng của Thì Thì không khác gì y lúc còn nhỏ, sau khi lấy mấy miếng thịt dê cho con chó ăn, nó cắn từng miếng từng miếng nhỏ một, tốc độ lại rất nhanh, thoáng cái nửa cái bánh đã vào bụng. Vân Diệp ném bình nước cho Thì Thì, bản thân vẫn thong thả ăn, nhìn Thì Thì quay lên lộn xuống không biết mở bình nước ra sao, Vân Diệp đặt bánh trên tay xuống, vặn bình nước, hiện giờ Vân gia trang đã có máy tiện làm được ốc vít bằng gỗ, còn về sắt thì chịu chết, không tìm được dao tiện thích hợp, đành phải bỏ.

Ôm bình nước uống một ngụm, Thì Thì nhìn trộm nam tử trước mắt, y ăn thật nhã nhặn, nghe nói tướng công đọc sách đều nhã nhặn như thế. Hòa thượng trong chùa trừ phương trượng đều không thích cười, y còn có một thứ xẹt một cái là có lửa, đánh lửa của mình gõ rất lâu cũng không ra lửa.

- Cha muội đâu? Sao để một tiểu cô nương như muội chạy khắp núi như thế?

Vân Diệp hỏi, thái độ của hòa thượng trong miếu với nó rất lạ, như trưởng bối, lại như có chút ngăn cách. Trong chùa lại có tiểu cô nương vốn là chuyện bất hợp lý.

- Cha phải niệm kinh, còn phải dạy những võ tăng khác luyện võ, muội một mình ở dưới núi.

Thỉ Thì ngẩng đầu lên, dùng đôi mắt trong veo nhìn Vân Diệp:

Cha nó là hòa thượng? Vân Diệp nhịn không hỏi ra câu này, sợ làm tổn thương tiểu cô nương. Đối với những đứa trẻ còn nhỏ đã kiên cường tự lực cánh sinh, Vân Diệp luôn khâm phục, bọn chúng không cần thương hại và quan tâm, đập vỡ đầu cũng muốn leo lên.

Vân Diệp muốn xem rốt cuộc Tân Nguyệt cất những gì vào trong lòng mình, liền lấy từng thứ từng thứ ra, đầu tiên là diêm, sau đó là khăn tay, tiếp đó là một cái ví, ồ, không tệ, còn có một gói thịt bò khô, một ít quả khô, rất thịnh soạn, từ lúc không có thuốc lá nữa, Vân Diệp liền thích ăn vặt. Lúc rảnh rỗi mà miệng không có gì ăn cứ cảm thấy thiêu thiếu.

Mở đồ ăn ra, mời Thì Thì ăn cùng, cái miệng nhỏ nhai rất nhanh, thịt bò khô bị nó ngậm trong miệng, như muốn lấy hết cả mùi vị trong đó, mắt híp lại thưởng thức đồ ăn, rất là vui sướng.

Trong thời gian uống trà buổi chiều, có bao nhiêu đồ ăn chăng nữa cũng không thỏa mãn được hai kẻ háu ăn, y phục bên đống lửa không còn bốc hơi nữa, cầm trong tay âm ấm, đưa cho Thì Thì. Vân Diệp lại ra ngoài động, mưa bên ngoài không biết ngừng lúc nào, không khí mang theo mùi thơm mát của cây cỏ, hít một hơi toàn thân sảng khoái.

Thì Thì cũng từ trong hang đi ra, hai người nhìn nhau cười, rất hợp ý, hết sức tự nhiên nắm tay Thì Thì trong tay, kéo nó xuông núi, Thì Thì tựa hồ cũng rất thích, một cuộc gặp gỡ tình cờ trong sơn động đã kéo gần khoảng cách giữa hai người.

Đối với Thì Thì, Vân Diệp thích thực sự, ngoan cường hiểu chuyện, giống như đóa hoa nhỏ trong núi, mộc mạc tự nhiên.Thiếu Lâm tự ở ngay dưới chân núi, có tăng nhân gõ chuông đồng, âm thanh du dương ngân dài, vang vọng trong núi, cửa sau để mở, hai người nhón chân nhẹ nhàng đi vào, ai ngờ Giác Viên đứng đó, thấy Vân Diệp dắt tay Thì Thì, lập tức nói với Thì Thì:

- Mỗi ngày xuống núi trước buổi tụng kinh tối, đây là quy củ, con quên rồi sao? Lại còn quấy nhiễu quý khách càng không được.

- Giác Viễn đại sư, hôm nay Thì Thì dẫn ta đi du lãm núi Thiếu Thất trong mưa, nếu như không phải muội ấy biết cái động nhỏ tránh mưa thì ta đã thành gà nhúng nước rồi, mong đại sư nể mặt ta tha cho Thì Thì một lần, lần này lỗi là ở ta, Thì Thì bị ta liên lụy thôi.

Nghe Vân Diệp nói thế, mặt Giác Viễn mới nở nụ cười, luôn mồm nói không dám:

- Lần này còn đưa Vân hầu đi chơi nên ta tha cho, lần sau dám tái phạm quyết không nương nhẹ, đi đi, dọn dẹp rồi xuống núi.

- Vâng thưa cha, con xuống núi ngay.

Thì Thì buông tay Vân Diệp ra, đi tới thiện phòng chuẩn bị xách giỏ xuống núi.

Té ra tên hoa hòa thượng là Giác Viễn, đường đường là thủ tọa võ tăng, chẳng những ăn thịt mà còn cưới lão bà? Thế này thì đột phá quá mức rồi.

Thấy Vân Diệp ngờ vực nhìn mình, Giác Viễn cười khổ:

- Vân hầu không biết đó, bần tăng từng phạm vào sắc giới, nên có đứa nghiệt chướng này, bần tăng bị giới luật viện trừng phạt, Vân hầu nhìn ngọn núi kia là do bần tăng mất năm năm khổ công đắp thành, trừng phạt rất nghiêm khắc, song bần tăng không nỡ vứt bỏ đứa bé này. Chớp mắt cái đã mười năm, nó ngày một lớn, không thể ở trong chùa được nữa, nên mới làm một căn nhà dưới núi cho nó ở tạm, đôi khi bần tăng lo lắng cả đêm không ngủ được, nhưng chẳng thể làm gì, có vướng bận, phạm tâm tổn hại, còn đáng sợ hơn cả phạm sắc giới.

Đây vẫn có thể coi là một hán tử, phạm giắc giới cũng phạm rồi, có gì to tát đâu, đắp một ngọn núi cao bằng tòa nhà năm tầng, coi như là câu trả lời với Giới luật viện. Chỉ là nữ hài tử không tiện ở trong chùa miếu, Giác Viễn cũng tỏ ra có sự quan tâm của môt người cha, nhưng hai câu sau thì không giống tiếng người, rõ ràng là ngươi hại con, còn lo phạm tâm tổn hại, lúc phạm sắc giới sao không lo.

Thì Thì xách giỏ thi lễ với Giác Viễn, Vân Diệp chuẩn bị xuống núi, con chó vẫy đuôi theo sau, trông bóng hình nhỏ bé đó sao mà tội nghiệp đến thế, Vân Diệp lòng máy động:

- Thì Thì đợi đã, muội qua đây ta có điều muốn nói.

Thì Thì ngoan ngoãn đi tới, còn không ngừng nhìn sắc mặt Giác Viễn, nó cũng không muốn xa cha, Giác Viễn quay đầu đi không nhìn.

Vân Diệp đi tới xoa đầu Thì Thì:

- Ta tên là Vân Diệp, tự Bất Khí, quan tam phẩm, toán học tuy không thể nói là thiên hạ đệ nhất nhân, nhưng người so được với ta cũng không có mấy. Ta và muội gặp nhau là có duyên, ta rất thích phẩm chất thuần phác của muội, cũng thương muội cơ khổ không nơi nương tựa, muội có muốn làm môn hạ của ta, nghiên cứu toán học không?

Thì Thì mở to hai mắt không biết phải làm sao, Giác Viễn thì quỳ sụp xuống, rồi ấn Thì Thì xuống đất, với Thì Thì mà nói đây là duyên phận quá lớn, sao có thể không không nắm lấy. Thì Thì không biết danh tiếng của Vân Diệp, Giác Viễn thì sao có thể không biết.
- Thiện tai, thiện tai, Trương Thì được Vân hầu chiếu cố là phúc phận của nó, cũng là phúc phận của Giác Viễn, lão tăng chúc mừng Vân hầu.

Ngọc Lâm chẳng biết xuất hiện sau lưng Vân Diệp lúc nào, vỗ tay tán thưởng:

Thì Thì quỳ trên mặt đất cung kính khấu đầu ba cái, Giác Viễn là gia trưởng cũng quỳ ở bên khấu đầu bái tạ. Vân Diệp nhận ba lạy của Thì Thì tức là từ giờ trở đi, y là sư phụ của Thì Thì, có quyền lợi và nghĩa vụ ngang với cha mẹ.

Vân Diệp lại xoa đầu Thì Thì nói:

- Làm môn hạ của ta phải biết liêm sỉ, không được vì việc thiện nhỏ mà không làm, chuyện ác nhỏ mà làm, xử thế phải lấy hiếu làm đầu. Chúng ta không tin thần phật, chỉ kính tổ tiên, dựa vào đôi tay của bản thân để giành lấy thứ thuộc về mình, ở trong tuyệt cảnh không được than thân trách phận, phải nỗ lực để sống, ngươi có thể làm được nhứng điều này không?

Lời giáo huấn của Vân Diệp làm Ngọc Lâm, Giác Viễn há hốc mồm, chưa bao giờ nghe nói ai dạy bảo đệ tử như thế, không có quy định chi tiết, chỉ có giới hạn chung chung. Không tin thần phật, chỉ kính tổ tiên, dung túng đệ tử của mình vì sống mà không từ thủ đoạn, đây là môn quy quỷ quái gì thế, một sư phụ như thế dạy ra để tử tin rằng đầu là hạng kiệt ngạo, muốn thành quân tử lỗi lạc là tuyệt đối không thể.

Thì Thì lại mừng rỡ đáp:

- Đệ tử nhất định làm được.

Vân Diệp nghe vậy cười lớn, đá bay cái giỏ đi, bế Thời Thời lên đi về phía doanh trại nhà mình, Thì Thì ghé vào vai Vân Diệp, chảy nước mắt cáo từ phụ thân.

Vân Diệp vác một tiểu nương tử về trại, tất nhiên gây ra oanh động, đợi tới khi Vân Diệp nói thân phận của Thì Thì, phó dịch Vân gia đều đi tới bái kiến, Trình Xử Mặc, Ngưu Kiến Hồ cũng có quà ra mắt, Đơn Ưng dùng đao khắc một cái tượng gỗ, được mọi người tán thưởng. Tân Nguyệt có vãn bối đầu tiên, hận không thể biến đầu Thì Thì thành bệ triễn lãm, cắm đủ thứ trang sức lên, Tiểu Ngưu phu nhân, Cửu Y đều phấn khích, trang điểm cho Thì Thì như búp bê.

Tân Nguyệt đang kiếm vải cho, chuẩn bị may áo mới cho Thì Thì thì ho nôn khan một trận, nước mắt nước mũi đều chảy ra, hai phụ nhân còn lại hốt hoảng đỡ lấy, định gọi y sinh.

- Sư nương sắp sinh tiểu đệ đệ rồi.

Thì Thì đột nhiên xen vào một câu, Tân Nguyệt mắt tròn xe chỉ Thì Thì:

- Con nói lại xem.

- Thôi bà bà nói, phụ nhân nôn khan là sắp sinh tiểu đệ đệ.

Thì Thì chớp mắt nói lại lần nữa:

Cửu Y đã sinh con vỗ mạnh lên đầu, dấu hiệu rõ ràng như thế mà không nhận ra, còn cần tiểu cô nương chưa tới mười tuổi nhắc nhở. Vội vàng chạy đi tìm y sinh bắt mạch cho Tân Nguyệt.

Tân Nguyệt chỉ nói được một tiếng "Trời ơi!" Rồi từ từ ngồi xuống giường, vừa ngồi xuống lại ngồi dậy, miệng lẩm bầm:

- Chậm thôi, chậm thôi, không được làm con bị thương.

Gọi Thì Thì tới, hôn như gà mỏ thóc lên miệng nó.

Tiểu Ngưu phu nhân hô ầm ĩ, lập tức khiến cả trại náo loạn, dù chưa có tin chuẩn xác Lão Tiền đã khóc rồi, Vân gia đã có hậu, nói cách khác cả nhà mình có thể tiếp tục dựa vào Vân gia hưởng thụ phú quý.

Lão Thôi bị Lão Giang vác trên ngựa thồ về, ông ta vốn định vào rừng tìm mấy loại thảo dược, nấu thuốc thanh hỏa giải nhiệt cho đội xe, trời sắp tối mới từ rừng đi ra, nhìn thấy Lão Giang vội vội vàng vàng phóng ngựa tới, tưởng Lão Giang có chuyện phải làm, định chào một tiếng, ai ngờ Lão Giang tới trước mặt không nói một lời tóm lấy đặt lên ngựa mang về.

Lão Thôi là y sinh của Vân gia trang, xưa nay được người ta tôn kính, sau khi theo Tôn thần tiên học tập càng tự xưng là danh y, các trang hộ nhìn thấy Lão Thôi phải khom lưng gọi một tiếng Thôi tiên sinh. Lão Thôi xem bệnh cho các trang hộ cũng tận tâm, mặc dù Tôn thần y, Vân hầu là đại cao thủ y học, nhưng ngươi bị chút đau đầu chóng mặt cũng đi tìm hai vị đó thì không thích hợp, cho nên xem bệnh cho các trang hộ nhiều nhất là Thôi tiên sinh.

Người của Vân gia trang chỉ tin người trong trang của mình, y sinh ngoài trang dù y thuật cao minh tới đâu cũng xem thường, nơi có Tôn thần y và Vân hầu, làm gì đến lượt y sinh nơi khác tới lắm mồm.

Vừa nghe nói thiếu phu nhân không được khỏe, Lão Thôi đang định nổi giận liền tịt ngay, vội kêu người tới lều của ông ta lấy túi thuốc, mình phải đi xem xem thiếu phu nhân không khỏe ở chỗ nào?

Trước khi vào lều Tiền quản gia kéo Lão Thôi sang một bên dặn đi dặn lại, phải xem cho tử tế, xem thêm vài lượt cũng không sao, quan trọng là phải xem rõ nguyên nhân, nếu có sai sót gì, người toàn trang không tha thứ cho ông ta.

Vân Diệp đợi ở cửa lều thấy Lão Thôi bị Lão Tiền dọa cho vã mồ hôi thì lên tiếng trấn an:

- Đừng nghe bọn họ, Thôi tiên sinh, ông không nên có gánh nặng tâm lý gì cả, cứ coi như bình thường là được, thiếu phu nhân cũng không có bệnh gì nặng, chẳng qua người không khỏe chút thôi. Quy củ y sinh không xem bệnh cho người nhà ông cũng biết, cho nên cứ yên tâm mà xem bệnh.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau