ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 316 - Chương 320

Chương 316: Trí Tuệ Của Hầu Quân Tập

Phủ lưu thủ Lạc Dương chật kín quan viên đợi làm việc, ngựa xe nườm nượp, Vân Diệp nhìn thấy cả Đỗ Duyên, Vi Thọ trong số đó, đang kích động tranh cãi gì đó với một lão giả râu dài, thấy cảnh này Trình Xử Mặc quay đầu ngựa, đi thẳng tới hậu viện.

Trình Xử Mặc ở Hầu gia rất ngang ngược, đá lăn quay đám gác cửa, quát:

- Hầu Nhị, tên chết tiệt nhà ngươi chạy đi đâu rồi, ca ca tới Lạc Dương, ngươi không ra nghênh tiếp, ngứa da rồi à?

Tên gia đinh mặt mày hung tợn cầm gậy xông ra chuẩn bị đánh người, tới nơi lại quỳ xụp xuống:

- Trình thiếu gia thương xót, lão gia nhà tiểu nhân mấy ngày qua tính khí không tốt, Nhị thiếu gia nói vài câu mà giờ nằm trên giường không dậy nổi, thiếu gia làm thế khác nào lấy mạng tiểu nhân.

Không bao lâu sau một thiếu niên thanh tú chân tập tễnh được gia đinh đỡ tới hậu viện, mặt cười méo xẹo:

- Biết ba vị ca ca tới, nhưng đệ nói lỡ lời, bị cha đệ đánh một trận, không xuống giường được, không thể ra nghênh tiếp, các vị ca ca đừng trách.

Không đợi Vân Diệp nói lời khách khí, Trình Xử Mặc, Ngưu Kiến Hổ cười dâm dật đi quanh thiếu niên kia ngó ngiêng:

- Tiểu Kiệt, mấy năm không gặp, thằng nhãi con đã lớn lên không ít, trước kia chỉ bị Hầu thúc đá, giờ ăn gia pháp rồi, tiến bộ quá.

Thiếu niên mười lăm tuổi kia bị chọc vào chỗ đau, đang định dùng cái giọng như vịt đực quang quác phản bác thì Trình Xử Mặc thô bạo kéo hắn sang một bên:

- Ai mà rảnh nghe ngươi nói nguyên nhân, ta tới bái kiến thẩm thẩm, từ khi nhà ngươi chuyển tới Lạc Dương, khi ta bị ăn đòn tới chỗ trốn cũng không có, nhớ thẩm thẩm vô cùng. Đứng đằng sau là Vân gia ca ca ngươi, nhìn kỹ, có chút bất kính nào, ca ca đánh ngươi tới thẩm thẩm cũng không nhận ra được, có điều không cần ta lo, ngươi sắp tới Ngọc Sơn thư viện đọc sách rồi, lúc đó sẽ biết sự lợi hại của y.

Ở Hầu gia, Trình Xử Mặc còn tùy tiện hơn ở nhà, nghênh ngang đi vào hậu viện, khiến đám nha hoàn hoảng hốt né tránh, vừa mới đi qua cổng vòm, một cái gậy đã phi thẳng vào mặt hắn.

Trình Xử Mặc cười ha hả, thuận tay bắt lấy cái gậy, nói vào bụi hoa:

- Liên Nhi muội tử, muội nấp cái gì, sắp gả tới Trường An làm thái tử thứ phi rồi, lần trước uống rượu với thái tử còn nói tới muội, trong lòng ta có thư của thái tử đấy, muội không ra ta không đưa.Trước kia Vân Diệp luôn cho rằng lão bà đầu tiên của thái tử là thái tử phi, ai ngờ lại là thứ phi, cưới thái tử phi phải tuyên bố thiên địa, Tô Viện trưởng nữ của Tô Đản mới là thái tử phi thực sự, hôn sự này do thái thượng hoàng định đoạt, ngay cả Lý Nhị cũng không thể thay đổi.

Trình Xử Mặc đang trêu ghẹo Hầu Liên Nhi tới đắc ý thì một mỹ phụ cung trang từ đằng sau đi tới, bợp cho một cái vào gáy, miệng mắng:

- Cái thằng bé hư hỏng này không có quy củ gì cả, từ xa tới thăm thẩm thẩm, sao lại đi dây dưa với Liên Nhi, không biết nó sắp gả đi, không được gặp người khác à?

Trình Xử Mặc bị ăn đòn mà lòng vui vẻ, quay người lại quỳ xuống, cung kính thỉnh an. Chiêu này Vân Diệp cũng rất thành thạo, ở Ngưu gia, Trình gia, Tần gia đã quỳ vô số lần. Ở cái thời đại hiếu đạo cao hơn luật pháp này, đám Trình Xử Mặc thấy lão nãi nãi cũng khấu đầu bình bịch, không có lựa chọn khác, chỉ cần ngươi nhận là hậu bối thì không tránh được lễ nghi này, nhập gia thì tốt nhất là phải tùy tục, lúc này mà lấy cái thái độ của người đời sau nói cái gì mà nam nhân dưới gối có hoàng kim thì thuần túy là hạng bại não.

Thi lễ xong, Trình Xử Mặc cho tay vào lòng Vân Diệp lục lọi, lấy ra bốn năm cái bình nhỏ đẹp đẽ, nịnh nọt đi tới bên Hầu phu nhân:

- Thẩm thẩm, đây là nước hoa thịnh hành nhất ở thành Trường An, đây là mùi hoa lan, đây là mùi hoa mai, hoa quế là đậm nhất, mẹ cháu thì hay dùng hoa hồng, nói là hợp với mùi đó, thẩm thẩm thử xem.

Hầu phu nhân nhận lấy nước hoa, nhưng lại nói với Vân Diệp:

- Diệp ca nhi lần đầu tới, không quen đường thuộc lối như hai đứa chúng, tới đây cứ coi như về nhà đi, đừng câu nệ, đợi nhà ta tới kinh thành, ta sẽ đích thân tới nhà bái kiến lão phu nhân. Nước hoa này ta thu lại, Liên Nhi muội tử của cháu sắp xuất giá, sẽ dùng tới.- Thẩm thẩm khách khí quá, cái đó Liên Nhi muội tử cũng có, gia tổ mẫu đã chuẩn bị rồi, có ở trong danh sách lễ vật, nước hoa không nên dùng tạp, dùng một loại là được. Cái này là để tặng thẩm thẩm, mỗi loại lấy một ít, người thử đi, thích loại nào chưởng quầy Vân gia ở Lạc Dương sẽ đưa tới. Mai chuyết kinh tới bái phỏng, thẩm thẩm cứ nói cho nàng là được.

Hầu phu nhân được nghe tới danh tiếng nước hoa từ lâu, chỉ là ở Lạc Dương quá ít, Vân gia không chịu bán nhiều, mỗi năm quà năm mới Vân gia tặng đều có nước hoa, phẩm chất ngày càng tốt, là lễ vật Hầu phu nhân thích nhất, cầm lấy nước hoa mỉm cười tới hậu đường thử, trước khi đi còn tát Trình Xử Mặc một cái.

Cơm nước đã chuẩn bị sẵn sàng, Hầu Kiệt tiếp rượu các ca ca, rượu cũng là rượu của Vân gia, lúc này Trình Xử Mặc mới nhớ ra hỏi vì sao Hầu Kiệt bị ăn đòn. Nói tới chuyện này mặt Hầu Kiệt nhăn như cái bị, cẩn thận nhích mông mới nói:

- Hôm nay các ca ca vào thành, chắc là cũng biết chuyện hôm qua, có một vị cao thủ tuyệt đỉnh tới Lạc Dương, một mình một đao đánh từ cửa tây sang cửa đông, tổng cộng dùng nửa canh giờ, giết sạch Thủy Long Bang, khi đi còn mang theo đầu của Long Tam. Lạc Dương chấn động, lòng người hoảng loạn, tiểu đệ không phục, không nể mặt Hầu gia gì hết, chuẩn bị mang gia tướng đi bắt kẻ đó về quy án, còn chưa ra tới cổng đã bị cha đệ đánh hai mươi gậy, nói đệ không biết tự lượng sức, không biết sống chết, phạt đệ ở nhà hối lỗi.

Ba người nghe xong đồng loạt giơ ngón cái tán dương tên ngốc không biết sống chết này, Hầu Kiệt cười khan nuốt con ruồi lớn này vào bụng.

Hầu Quân Tập tới, không đợi ba người thi lễ đã ngồi chễm chệ ở ghế đầu, uống liền ba chén, mặt màu đỏ sậm không rõ hỉ nộ, mắt như điện không ngừng quét qua ba người, dừng ở trên mặt Vân Diệp lâu nhất. Trầm tư một lúc, gắp thức ăn cho vào miệng, chắc là không vừa mồm, lại nhổ ra, uống thêm chén rượu nữa, cúi thấp người hỏi nhỏ:

- Chuyện này là ai trong số ba đứa làm?

Ba người Vân Diệp nhìn nhau, rất ăn ý cùng lắc đầu.

Hầu Quân Tập xé một cái đùi gà, cho vào miệng một lúc lấy ra chỉ còn mỗi xương, ném xương lên bàn, nhìn ba người Vân Diệp:

- Đám tiểu tử, trả lời như thế là đúng, trước mặt bệ hạ tốt nhất cũng trả lời như thế, đây gọi là thà bị người ta biết, chớ để người ta thấy. Mấy tên vô lại tội ác chồng chất, chết có đáng gì, giết thì giết, con cháu tương môn tương lai phải giết người, thứ người hại trẻ con, lão phu gặp được cũng giết.

- Vân tiểu tử, hai ta gặp nhau lần đầu, nhìn một cái biết ngay ngươi không phải thứ tốt đẹp, Kiệt Nhi, nên thân cận với Diệp ca nhi nhiều vào, trong tướng môn có một kẻ bụng đầy mưu mô không phải dễ. Chủ ý ngươi đưa cho Vi Thọ, Đỗ Duyên hay lắm, chuyện tày trời mà thành hắc bang ẩu đả. Tiểu tử, muốn dẹp chuyện này thì không cần tự mình ra tay, tùy tiện kiếm ai đó nói với họ là đủ, ngươi là hầu tước, phải tị hiềm.

Hầu Quân Tập đúng là không ổn, Vân Diệp thầm cảm thán, nếu là Lý Tịnh, Trình Giảo Kim sớm đã nhìn ra vì sao Vân Diệp phải đích thân ra trận, chỉ có Hầu Quân Tập nông cạn cho rằng nên trốn trong chỗ tối ra chiêu.

Chương 317: Hùng Ưng Dưới Đất

Về sau Hầu Quân Tập tạo phản hẳn là cũng liên quan tới tâm thái muốn hưởng lợi nhưng lại không muốn bị thua thiệt, trên đời này chẳng có ai thành công một cách tùy tiện được, không phải trả giá là không thể có.

Vân Diệp tự làm là vì đảm bảo tỉ lệ thành công của chuyện này, đảm bảo áp sự việc xuống, hai là cho mọi người xem, cũng để Vi Thọ, Đỗ Duyên thấy Vân Diệp là một hầu gia cũng căm ghét ác đồ như thế, mình là quan địa phương càng có chung lòng thù địch với cái ác, thứ ba chẳng may chuyện này có vỡ lở ra thì điều tra cũng đơn giản rõ ràng, chẳng có quyền mưu gì hết, chỉ có một thiếu niên thiếu suy nghĩ một lòng giải nạn cho bằng hữu, tha thứ cũng dễ. Nếu nấp trong bóng tối ra chiêu, Lý Nhị khó tránh khỏi nghi ngờ, thế mới là đáng sợ. Hầu Quân Tập đủ trí tuệ, nhưng chỉ số nhạy cảm quá ít.

Nếu như Lý Nhị hỏi, với tính tính sâu phòng xa của ông ta, không nắm chắc sẽ không hỏi, một khi hỏi là đã nắm đủ chứng cứ. Như thế nếu còn nói dối sẽ lộ nhược điểm của mình trước mặt ông ta. Cho nên chỉ cần Lý Nhị hỏi tới, Vân Diệp thành thật khai báo hết, như thế mới thoát nạn được.

Nhớ lại trên lịch sử, âm mưu tạo phản của Hầu Quân Tập bại lộ, Lý Nhị hỏi hai lần, Hầu Quân Tập đều không thừa nhận, cho nên khi chuyện hoàn toàn vỡ lỡ, chút tình nghĩa cuối cùng giữa bọn họ cũng hết, tử vong tất nhiên sẽ giáng xuống.

- Lão phu dùng nắm đấm sắt quản lý Lạc Dương đã ba năm, Lạc Dương có loại yêu ma quỷ quái gì sao lại không biết. Đám tiểu tử kia, đúng lúc trước khi các ngươi tới một ngày lại xảy ra chuyện này, lão phu không hoài nghi các ngươi thì hoài nghi ai? Trong nhà kẻ nào cũng toàn ngọa hổ tàng long, có một hai cao thủ thì có lạ gì. Mặc dù hắn dùng tóc che mặt, làm người ta không nhìn rõ, nhưng chỉ cần tra trong số cao thủ dưới ba mươi nhà ba người các ngươi nhất định ra manh mối.

- Có điều Lưu thứ sử đã xác định việc này là hắc bang đánh nhau, vậy thì sự việc tới đây là dừng. Nếu như còn có sóng gió gì, lão phu sẽ trói ba các ngươi lại đưa tới phủ ở Trường An, hỏi xem trưởng bối dạy dỗ thế nào.

Hầu Quân Tập nhìn ba đứa vãn bối đều nơm nớp lo sợ nghe ông ta giáo huấn, không cãi bừa, lúc này mới hài lòng gật gù, giọng cũng trở nên hiền hòa hơn:

- Tiểu Diệp, ngươi ở Ngọc Sơn thư viện, khi đi mang Kiệt Nhi theo cùng, để nó bái làm môn hạ Ngọc Sơn tiên sinh học tập tiến bộ, các ngươi chỉ bảo nhau, giúp đỡ nhau, để sống cho nên hồn người một chút, đừng có ngày nào cũng chơi bời phá phách. Các ngươi tới Thiếu Lâm tự dâng hương? Cái miếu có võ tăng, suốt ngày ăn thịt mà có linh khí à? Làm càn.

Ông ta dường như ngày nào cũng sống trong lửa giận, người khác phải chịu đựng cơn giận của ông ta, vừa rồi khi ông ta nói, Vân Diệp phát hiện chân của Hầu Kiệt run run, có thể thấy ông ta ở trong nhà bá đạo thế nào.

Hầu Quân Tập lại bảo với Trình Xử Mặc:

- Cha ngươi lần trước nhờ ta tìm ít bạch thủy tinh Tây Vực, ta tích góp được một ít, khi đi thì mang theo. Chân Kiến Hổ có thương tích cũ, lão phu sai người làm ít cao hổ cốt, rất có lợi cho sức khỏe, dùng nhiều vào để dưỡng thân, để cho Lão Ngưu vài hậu đại, cứ đơn truyền mãi, lại không yên phận, làm người ta lo lắng.

Cả hai vội bái tạ, Hầu Quân Tâm vỗ vai tỏ y thân thiết, lại nói với Vân Diệp:

- Tới rồi thì ở thêm vài ngày với thẩm thẩm của ngươi, Liên Nhi muội tử sắp xuất giá, trong lòng không thoải mái, khuyên bảo nó một chút. Lão phu cứng quen rồi, không nói lời mềm mỏng được.Thở dài một tiếng, Lão Hầu liền rời đi, bên ngoài cửa truyền vào tiếng quát chuẩn bị ngựa, lại có tiếng phó dịch đáp lại, sau đó không còn động tĩnh gì nữa.

Bốn người trong phòng ta nhìn ngươi, ngươi nhìn ta, đột nhiên cười rộ lên, vừa rồi khí thế của Lão Hầu quá áp ức, sát khi bao năm sắp biến thành thực thể rồi, chỉ nhìn Vân Diệp một cái, y có cảm giác bị ong đốt một cái.

Trình Xử Mặc mở rương quà ra, lấy một bộ mạt chược, kéo Ngưu Kiến Hổ ra hậu viện đánh mạt chược với Hầu phu nhân, hắn biết Vân Diệp có việc phải an bài, nên không tính vào.

Trở về chỗ ở Vân Diệp mới bắt đầu quan sát khung cảnh xung quanh, trạch viện bốn dãy, tọa lạc ở trên phố Ngọc Tuyền, đây là một cứ điểm thương nghiệp trọng yếu của Vân gia, hàng hóa trong nhà từ nơi này vận chuyển tới toàn quốc, đại nhi tử của Tiền Thông đã mười chín, bị phái tới đây học tập làm sao thành một chưởng quầy hợp cách, nếu có ngộ tính, sẽ thay thế chưởng quầy nơi này.

Tân Nguyệt đang triệu tập các chưởng quầy họp, đó là thông lệ của Vân gia, nữ nhân nắm việc làm ăn trong nhà, nam nhân không quản, đương nhiên nguyên nhân là vì Vân gia có một nam đinh.

Đứng ở dưới cây lựu nghe lão bà nói chuyện, giọng vang vang, hàn khí khiếp người, bày ra trọn vẹn tư thái của thiếu nãi nãi. Đoán chừng dùng cùng chiêu với Lão Hầu, trước tiên là cảnh cáo, sau đó mới cho mật ngọt. Chả muốn nghe, giọng nàng ban đêm nghe thích hơn. Lão Tiền và tổng trướng phòng của Vân gia là Lão Hoắc một ngày xem sổ sách tám lần, thêm vào Vân gia dùng kiểu ghi chép sổ sách mới, khả năng tham ô rất nhỏ.

Mà có tìm cũng chẳng ra, chỉ cần những chưởng quầy này cần mẫn làm tròn hai mươi năm sẽ thành cung phụng của Vân gia, con cháu đời sau sẽ luôn làm việc ở Vân gia, nếu như có tài sẽ được hầu gia đưa tới Ngọc Sơn thư viện học, tương lai kiếm chút quan tước không phải là khó, vì điều này ngươi bảo bọn họ làm không công hai mươi năm họ cũng vui lòng.
Từ thương cổ nhảy vọt lên làm quan gia, đó là chuyện ao ước của tất cả thương nhân, bước vào thương gia mọi chuyện hết, đó không phải câu nói đùa, mà là tiếng khóc đẫm máu của thương cổ đại đường.

Vân Diệp khẽ sờ quả lựu xanh, lựu đã to bằng nắm đấm trẻ con, hoa bên trên còn chưa rụng hẳn, khô cong treo ở đó, chết không chịu rời.

Vân Diệp thích ăn lựu nhất, mỗi năm nãi nãi luôn chọn cho Vân Diệp lựu to nhất ngon nhất, dùng dao nhỏ tách vỏ, men theo màng trắng, là quả lựu tự tách ra, rống cánh hoa nở rộ, đôi lúc Vân Diệp không ăn, chỉ thích dùng dao cắt lựu, cuối cùng chỉ sướng Vượng Tài thường xuyên ở trong phòng Vân Diệp.

Vân Diệp đang đợi Đơn Ưng trở về, trước khi Đơn Ưng vào thành giết Long Tam, một quản sự của Vân gia đã xuất phát trước một bước, y muốn điều tra rõ trong thành Lạc Dương có bao nhà vì Đơn Hùng Tín mà thành cô nhi quả mẫu.

Hôm nay quản sự báo về làm tim y lạnh toát, tận hơn bốn trăm người, con số này gấp Vân gia mười lần, năm xưa Đơn Hùng Tín tạo nghiệt quá lớn, cả đời này Đơn Ưng chẳng trả hết nợ.

Quả nhiên Đơn Ưng dũng mãnh vô địch cúi gằm mặt trở về, trái tim bị trọng thương, dù sinh ra hắn đã là một tên ăn cướp thì lúc này cũng chấn động không nhẹ.

- Vân Diệp, có lẽ ta phải nợ ngươi rất lâu mới trả được, mong ngươi cho ta vay thêm hai nghìn quan nữa, ta cần dùng gấp, ngày sau ngươi có yêu cầu gì, ta quyết không nói hai lời.

Khiến Đơn Ưng phải cúi đầu còn khó hơn giết hắn, lời này phải qua một phen đấu tranh nội tâm mới nói ra.

- Tiểu Ưng, ngươi chịu mở miệng vay tiền ta làm ta rất vui, chứng tỏ ngươi coi ta là huynh đệ mới chịu mở miệng, hai nghìn quan dễ thôi, ngươi có thể lấy bất kỳ lúc nào. Nhưng ngươi sẽ tiếp tế cho bọn họ suốt như vậy sao? Ngươi sẽ chết vì mệt.

- Vậy ta phải làm sao, ta chỉ biết giết lợn hoặc giết người, ngươi biết không, tới hơn bốn trăm người, ta không có bản lĩnh nuôi hết được bọn họ, đành đi bước nào hay bước đó.

Mắt Đơn Ưng biến thành màu đỏ, hảo hán giang hồ coi trọng có thù báo thù, có oán báo oán, đầu rụng xuống chỉ như cái bát. Giờ hắn mới phát hiện ra chết là chuyện rất dễ dàng, nuôi được hơn bốn trăm cái miệng há mồm chờ ăn mới là điều gian nan nhất trên đời.

Hùng ưng còn chưa giang cánh bay đã bị đinh sắt ghim chặt xuống đất.

Chương 318: Mẫu Đơn Nở Mùa Hè

- Vân gia định mở một cái xưởng diêm ở Lạc Dương, cần rất nhiều phụ nữ trẻ nhỏ làm diêm, rồi dán hộp giấy, tuy không thể thành phú hộ, nhưng ăn no mặc ấm thì không thành vấn đề, ngươi thấy sao?

Muốn để những cô nhi quả phụ kia có cái ăn cái mặc, chỉ có cách khiến bọn họ tự lực cánh sinh, Vân Diệp quyết định chế tạo ra diêm để bọn họ có một con đường sống.

Diêm cũng không phải do Vân Diệp nghĩ ra, khi Bắc Tề chiến bại, dưới tình huống ngay cả mồi lửa cũng khó khăn, những cung nữ đã dùng hoàng lân, lưu huỳnh tạo ra que diêm đầu tiên trên thế giới. Trên ( Bắc Tề lục nghệ chí) có miêu tả, chẳng qua không rõ ràng thôi, Vân Diệp vốn chẳng để ý, không ngờ có tên học sinh tên là Kỷ Vũ Ninh tự Mộ Thần lại làm ra diêm.

Khi đó hắn hớn hở chạy tới trước mặt Vân Diệp khoe diêm, Vân Diệp thiếu chút nữa bị hoàng lân hun cho ngất xỉu, đè hắn lên bàn đánh cho một trận nhớ đời, sau đó nói với hắn, nếu có thể tách lưu huỳnh và hoàng lân ra mà diêm vẫn cháy được thì thư viện bỏ hai trăm quan mua phát minh của hắn.

Sự thực chứng minh tiềm lực của con người là vô tận, Kỷ Vũ Ninh sau khi bị hoàng lân hun cho hộc máu mũi đã chế ra que diêm an toàn đầu tiên, hắn bỏ hoàng lân, thay vào đó là hồng lân, dùng lưu huỳnh và lân nghiền nát trộn vào nhau dính lên que, sau đó quẹt vào giấy phết hồng lân, sẽ sinh ra lửa.

Nhìn Đơn Ưng mặt ngơ ngơ chả hiểu gì, Vân Diệp lấy trong lòng ra một cái hộp nhỏ, lấy que diêm khẽ quẹt lên vỏ hợp, một đóa hoa lửa nhảy nhót trên đầu cái que.

Vân Diệp phát hiện ra rất nhiều phát minh kỳ thực đều là một giây lóe sáng trong đầu, ví dụ như diêm, đây là việc cần rất nhiều nhân lực mới làm được, không cần kỹ xảo cao gì, cũng chẳng cần tài trí, chỉ cần chịu khổ là được, bách tính bình dân ít thiếu nhất là người chịu khổ, với những người quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời, thức khuya dậy sớm mà chẳng no bụng, làm diêm nói không chừng chẳng phải là lao động.

Nghành nghề mới sáng tạo tài phú mới, đây mới là biện pháp tốt nhất giải quyết vấn đề cơm ăn áo mặc của những người cô quả đó.

Đơn Ưng nhận lấy diêm tự đánh một cái, lửa bùng lên, chiếu đôi mắt hắt sáng lấp lánh, sau đó hắn lấy trong lòng ra một chùy thủ tinh xảo, dùng hai tay đưa cho Vân Diệp:

- Đây là di vật gia mẫu cho ta, ta chưa từng rời nó, hôm nay coi như là thế chấp khoản vay của Đơn Ưng ta với Vân gia, trả hết nợ, sẽ lấy lại con dao này.

Nói xong quay đầu đi, dùng nghị lực cực lớn mới buông được tay ra.

- Đương nhiên, ngươi vay của ta nhiều tiền như thế, không có chút gì thế chấp sao được.

Vân Diệp cầm lấy chủy thủ, ấn nút, con dao lập tức bắn ra một tấc, thân dao sáng bóng như xoa một lớp mỡ, rút dao ra, Vân Diệp tùy tiện múa vài cái, rồi chém một cành cây nhỏ, dao vẫn nguyên vẹn, Đơn Ưng lại nhìn mà lòng nhỏ máu.

Múa một bài đao pháp chẳng biết tên gọi là gì, Vân Diệp cho dao vào vỏ, thuận tay ném cho Đơn Ưng:

- Nhớ kỹ, con dao này hiện là của ta, chỉ giao cho ngươi bảo quản, đứng có làm mất.

Nói xong chẳng thèm nhìn bộ mặt vui mừng của Đơn Ưng, đi đón Tân Nguyệt vừa họp xong, thầm nghĩ, toàn đám nhà quê, coi con dao nát quan trọng hơn mạng, nghĩ ai cũng muốn cướp bảo bối của ngươi, khác gì cái bánh mốc của ăn may với khúc xương của con chó, lão tử đây thèm vào, nợ Vân hầu này đâu dễ trả như thế.

Đang bực tức Vân Diệp nhìn thấy Tân Nguyệt tha thướt từ trong phòng đi ra, thời gian qua đủ thứ chuyện khiến nàng gầy hơn, cằm thon lại, má không còn bầu bầu nữa, nhưng như thế lại bớt chúi vẻ trẻ con càng thêm phần thành thục quyến rũ, đôi mắt to lúc nào nhìn Vân Diệp cũng ướt át khiến tim y nhũn ra, vừa thấy nàng bất giác tâm tình Vân Diệp cực tốt, đây là khúc xương của lão tử, kẻo nào dám cướp ta lấy mạng kẻ đó.

Ở Lạc Dương ba ngày, Hầu phu nhân chuyên môn mời Tân Nguyệt tới một nhà phú quý Tống gia xem thược dược mà hắn đặc biệt trồng, thực ra chính là mẫu đơn, những năm đầu Đại Đường không cầu kỳ lắm, cứ gọi chung là thược dược hết.

Thược dược nhà người ta thì tháng tư tháng năm nở rộ, chỉ có thược dược nhà hắn là nở vào tháng sáu, nghe nói còn có vài bồn hoa có thể nở một năm hai lần, rất là thần kỳ. Vừa mới về tới nhà Tân Nguyệt đã quấn lấy Vân Diệp đòi hoa mẫu đơn, còn nói hoa mẫu đơn màu tía nhà người ta xứng với nàng nhất, gài lên nhất định sẽ rất đẹp. Tân Nguyệt là một nữ nhân rất tự kiềm chế, chưa bao giờ đòi Vân Diệp cái này cái kia, thời gian qua nàng sao vậy? Trở nên yếu đuối rồi à?

Có điều như thế mới đúng là tính cách người của Vân gia, cao nhã không học được, một lòng đặt ở những thứ thực tế.

Mắt thấy một hai ngày nữa kỳ hoa qua đi, những bóng hình xinh đẹp ấy sẽ biến thành đất bùn, Tân Nguyệt cảm thấy đáng tiếc, cho rằng so với để nó rụng xuống tự nhiên, chẳng bằng đem cài lên đầu. Vân gia có một loại nước giữ cho hoa tươi bốn năm ngày không tàn.

Tiểu Thu đi cùng với Tân Nguyệt đã ám thị với chủ nhà mấy lần, Tống gia lại giả vờ không hiểu, làm hai chủ phó rất mất mặt. Lão bà chưa từng xin gì đã lên tiếng, Vân Diệp cho rằng lão bà nói không sai, cho dù phải cướp y cũng cướp về.

Gọi quản gia, kêu chưởng quầy, nghe Vân Diệp kể xong, Tiền Thông và Bạch chưởng quầy đều tức giận vô cùng, thiếu phu nhân đã nói rất muốn mấy bông thược dược kia, chuẩn bị đem về nhà ngâm nước thuốc gài lên đầu, nhà kia không hiểu chuyện, không biết cắt xuống tặng cho thiếu phu nhân, hoa nhà hắn được gài lên đầu thiếu phu nhân là nể mặt hắn, chuyện này sao chấp nhận được, chưa thấy kẻ nào không hiểu chuyện như thế, không hiểu lừa gạt thế nào được gia nghiệp lớn như vậy.

Quản gia còn chưa thông thuộc chuyện của Lạc Dương, chưởng quầy đã nổi giận trước, căm phẫn chửi mắng Tống gia mù mắt, coi mấy cái chậu hoa nát quan trọng hơn mạng, ông ta sẽ đích thân tới Tống gia, hái hết hoa đẹp, để thiếu phu nhân ngày ngày thay hoa gài, không để số thược dược kia thành châu ngọc ném chỗ tối.

Tân Nguyệt cứ đứng đó gật đầu phụ họa, còn không ngừng khuyến khích chưởng quầy hái thật nhiều, mấy thứ màu vàng, màu phấn cũng đẹp, tới khi đó cùng lão bà của Tiểu Ngưu, tiểu thiếp của Tiểu Trình chia nhau gài.

Nhìn Bạch chưởng quầy dẫn mấy tên hộ vệ đằng đằng sát khí ra ngoài, Vân Diệp liền nói:
- Phu thê chúng ta đúng là trời sinh một đôi, phu quân ta chặt trà nhà người ta, nương tử nàng hài hoa nhà người ta, thật là tuyệt vời, ha ha ha. À phải, lão bà này, nàng không sợ người ta gọi hai chúng ta là đại đạo hái hoa sao?

Tân Nguyệt che miệng cười:

- Phu quân là Trường An tam hại tiếng tăm lẫy lừng, thiếp thân làm thê tử thanh danh quá tốt không được, trên đời này chú trọng phu sướng phụ tùy.

Tân Nguyệt chun mũi một cái, vẻ tinh nghịch đáng yêu vô cùng, Vân Diệp chắp tay sau lưng nhìn cây lựu, thấy có vẻ vài ngày tới cũng không chín nổi, quay lại đủng đỉnh nói:

- Nàng đó, không biết nàng nóng vội như vậy làm gì, chuyện trong nhà tương lai còn chẳng giao hết vào tay nàng sao? Nãi nãi tuổi cao rồi, từ khi hai ta thành thân, lão nhân gia đã không quản chuyện nhà nữa, để mặc cho nàng, hiện giờ mới tới đã bức bách Bạch chưởng quầy như vậy là ý gì?

Tân Nguyệt ngượng ngùng vân vê khăn tay, nép tới gần Vân Diệp:

- Thiếp thân không ngại nãi nãi quản nhiều chuyện, lão nhân gia thương thiếp như thế, chuyện trong nhà sớm muộn cũng giao cho thiếp, thiếp chỉ lo tụt lại đằng sau, không được phu quân yêu thích nữa.

Vân Diệp ngạc nhiên:

- Tụt lại đằng sau ai, có ai ở trước nàng được?

- Phu quân không biết lợi ích trên thảo nguyên rất lớn, trâu bò vận chuyển vào Quan Nội đã năm trăm con. Lông cừu phu quân nói cũng bắt đầu vận chuyển rồi, mùa thu năm nay sẽ có đợt lông cừu đầu tiên chuyển về. Công Thâu tiên sinh đang tính làm sao biến lông cừu thành sợi, cuối cùng dệt thành vài. Trước khi chúng ta đi Công Thâu tiên sinh phái người đưa tới một sấp, hiện giờ còn rất thô, lão tiên sinh nói chỉ cần tiếp tục nghiên cứu sẽ biến thành chất vải mềm.

- Nhà mẹ đẻ thiếp thân kinh doanh tơ lụa, thiếp thân sao không hiểu lợn nhuận trong đó, huống hồ lông dê trừ phí vận chuyển và phí gia công thì không cần tiền vốn, thiếp thân tính rồi, đây là khoản tiền lớn, tương lai thu lợi còn lớn hơn trong nhà.

- Còn cả cô ả Lý An Lan đáng chết kia, phu quân trải cho cô ta một con đường hoàng kim, toàn làm chuyện mua bán không vốn. Chỉ thiếp thân đáng thương, Vân gia trang tử cần thanh danh, trong thành Trường An cần thanh danh, chỉ cần đối xử với các trang hộ không tốt một chút là phu quân nổi giận, nãi nãi cũng nổi giận. Phu quân nghĩ mà xem khắp Trường An có trang hộ và người làm thuê nhà ai kiếm nhiều tiền như thế, số đó chia vào vốn cả.

- Hai cái cô đó thì thật sướng, một đi khắp thế giới nhặt lao động, cho ăn là đại đức. Cô còn lại thì dẫn luôn cả tướng sĩ đi làm cướp. Thiếp thân kinh doanh đàng hoàng sao bì lại được bọn họ.

Vân Diệp nghe Tân Nguyệt tuôn ra một tràng, mặt đỏ thành quan công rồi, từng câu từng chữ nói Vân Diệp thành kẻ phụ bạc, đem chuyện tốt cho hết nữ nhân không ra gì ở ngoài, để lão bà trong nhà chịu khổ.

- Nói lung tung gì đó, ta chỉ cưới một lão bà, chuyện không có đừng nói bừa, đó chỉ là hai nữ nhân không may mắn.
- Không may mắn? Không may mắn tới có con rồi, phòng lớn như thiếp lại chẳng có gì, cái ả trên thảo nguyên kia mùa thu sẽ tới Trường An, cùng là tìm chàng đòi con, phu quân mới là giỏi thật sự đó.

Nói xong còn lấy ra một phong thư huơ trước mặt y.

Vân Diệp cướp ngay lấy, thuận tay đánh mông Tân Nguyệt một cái, trừng mắt lên:

- Xem xem giờ chiều nàng thành không còn ra gì nữa, tới mức xem trộm thư của ta, không có quy củ.

Nếu như là chuyện khác thì Tân Nguyệt còn hơi sợ, nhưng nói tới chuyện nhà, nàng dám đơn thương độc mã đánh tới Lăng Tiêu bảo điện, mình còn chiếm lễ, chỉ nói miệng thôi, không ngờ bị ăn đòn, vốn muốn khóc, lập tức không khóc nữa, ngửa cổ thành góc bốn lăm độ nhìn trời không nói.

Không thèm để ý tới bà nương ngốc này, hai ngày qua chả hiểu sao trái tính trái nết, vội rút thư ra, thảo nguyên mang hi vọng của Vân Diệp, có thể lầm thảo nguyên và nội địa liên hệ chặt chẽ thành một cộng động lợi ích hay không phải xem mỗi năm Na Mộ Nhật có thể cung ứng lượng lớn lông cừu hay không.

Na Mộ Nhật làm rất xuất sắc, trâu bò cừu dê tăng lên nhiều, còn rất hiểu chuyện, không có việc gì cũng tặng cho quân doanh ít gia súc nàng nhặt được, đội xe Vân Diệp gửi tới thảo nguyên cũng chia cho tướng sĩ biên quân một ít, cho nên rất được lòng người.

Còn các tướng lĩnh đột nhiên phát hiện ra nhà mình có thêm một cái mục trường, trên đó có mấy chục con cừu qua lại, nghe nói cùng là của mình, Na Mộ Nhật chẳng qua là chăn thả hộ mà thôi. Còn về mục trường, mấy lão thô kệch trong quân doanh dùng ngón tay lớn chỉ vào chỗ nhỏ nhất trên bản đồ, phát hiện mục trường trước kia Lý Tịnh đại tướng quân phân cho Na Mộ Nhật đúng là to như thế, không tin ngươi cứ nhìn tuyến đường tay ta chỉ xem có đúng là giống với Đại tướng quân không? Giống! Tất cả các tướng lĩnh khác đều gật đầu.

Người nhặt trâu bò đột nhiên nhiều lên, nhất là biên quân, có mấy lần nhặt được mấy trăm con gia súc ở chỗ Tiết Duyên Đà.

Đây hẳn là chủ ý của Hoạn Nương, một thiếu nữ bị dày vò biến thành lão phụ trong vòng quyền mưu đã nở rộ toàn bộ trí tuệ của mình, chẳng trách bà ta không muốn về Trung Nguyên, té ra là muốn thử năng lực của mình.

Vân Diệp bật cười, toàn những người cho chút ánh sáng là biến thành mặt trời, nhân tài trên thế giới này nhiều thật.

- Chàng cười cái gì? Lời của tiểu tình phụ hợp ý lắm hả?

Vân Diệp quay đầu đi, vừa rồi Tân Nguyệt còn làm cái bộ nhìn trời, giờ ghé vào vai y, mở to đôi mắt sáng liếc y rồi.

Nghiêng đầu chạm vào đầu nàng một cái, cất thư đi, nhẹ nhàng vòng tay qua eo nàng, kéo nàng vào lòng, dưới lớp tơ lụa mỏng là da thịt mát lạnh, Tân Nguyện vờ hầm hừ hờn dỗi hai tiếng rồi thôi, hai người ôm nhau đi dưới cây thạch, đầu ngả vào vai Vân Diệp, tay vịn lên ngực y, như một tiểu thư yếu đuổi cần dìu đỡ, thực ra đi kiểu này rất vướng, nhưng đây là cách đi đường mà Tân Nguyệt thích nhất, đương nhiên là khi không có ai.

Việc Tân Nguyệt làm không sai, trong nhà muốn đoàn kết yên ổn thì không thể thiếu một nữ chủ nhân mạnh mẽ, Tân Nguyệt tự coi mình là nữ chủ nhân, đương nhiên nàng cũng là nữ chủ nhân chân chính.

Nữ chủ nhân trước tiên phải khống chế phó dịch quan trọng trong nhà, ví như Bạch chưởng quầy, hoa mẫu đơn chỉ là một cái cớ, Tân Nguyệt muốn Bạch chưởng quầy đứng về phía nàng vô điệu kiện, Lão Bạch cũng lĩnh ngộ chính xác, cho dù không lấy được hoa, chỉ mang về một cái lá thì Tân Nguyệt cũng cao hứng khen ông ta làm việc đắc lực, không liên quan tới nhiệm vụ thành bại, chỉ nhìn lập trường.

Ngoài sân có tiếng bước chân, một nặng một nhẹ, chẳng cần nói cũng biết là Ngưu Kiến Hổ, Trình Xử Mặc trở về, hai ngày hai đêm đánh mạt chược không ngừng nghỉ, chẳng biết bọn họ còn bao nhiêu tinh khí thàn mà tiêu phí.

Tân Nguyệt nhón chân hôn lên má Vân Diệp một cái rồi chui ra khỏi lòng y, thoáng cái trở về phòng của mình, Tiểu Thu thò đầu ra liếc nhìn Vân Diệp, cứ như Vân Diệp ức hiếp Tân Nguyệt. Nở nụ cười tà ác với Tiểu Thu, liếm cánh môi, Tiểu Thu rùng mình rụt ngay đầu trở về.

Hai con gấu mèo xuất hiện trước mắt, miệng ngập ngụa hơi rượu, chẳng nói một lời, chỉ giơ tay lên coi như chào hỏi. Ngưu thị, Cửu Y ra chia nhau đỡ lấy hai bọn họ về phòng ngủ của mình.

- Diệp Tử, mai chúng ta đi thôi, ta không muốn đánh mạt chược nữa, dù ta có đúc bằng thép cũng không chịu nổi Hầu gia luân phiên ra trận. Đi ngay ngày mai.

Trình Xử Mặc mắt mơ màng vừa đi vừa nói:

Vượng Tài hiện giờ học khôn rồi, miệng ngậm ít cỏ tươi, Vân Diệp biết nó căn bản không ăn, chỉ vờ thế cho Đơn Ưng xem. Mấy ngày qua Đơn Ưng bị đám cô quả kia làm sứt đầu mẻ trán, không còn tâm tư quản tới Vượng Tài nữa, làm nó thừa cơ lợi dụng, tùi gấp dưới cổ bị Đơn Ưng thu rồi, các gia đinh cũng không cho Vượng Tài ra ngoài, nó đành đi theo Vân Diệp.

Vân Diệp ăn cơm, nó đứng ngoài cửa sổ nhìn, không "nói" gì cả, chỉ nhìn, nhìn cho Vân Diệp ăn không nổi, lời dặn của Đơn Ưng quên sạch, đem một đĩa bánh đút hết cho nó, rồi cho nó một bát trà lạnh, Vân Diệp mới ăn được. Lần nào cũng bị Tân Nguyệt trách, nói Vượng Tài bị Vân Diệp chiều hư, nếu thành giống con lợn của Tiểu Nha thì sao? Lão bà lải nhải làm người ta bực, quyết định dẫn Vượng Tài ra ngoài đi dạo, thuận tiện ngắm đường phố Lạc Dương.

Tiền Nguyên chính là đại nhi tử của Tiền Thông, thấy hầu gia muốn ra ngoài, gọi sáu hộ vệ, thêm vào bản thân và Vân Tam, tiền hô hậu ủng đi theo Vân Diệp.

Chương 319: Sông Kim Thủy

Lạc Dương rõ ràng không hùng tráng được như Trường An, đường phố ngoằn ngoèo, không được thẳng tắp có thể nhìn tới tận cuối đường như Trường An, chỉ rộng có ba trượng, cầu Thiên Tân cong cong bắc ngang hai bờ sông Kim Thủy. Con sông này là sông nhân tạo, tuy không rộng, nhưng sâu tới hai trượng, nước chảy chậm rãi, thuyền bè đi trên sông như đi bộ, có những chỗ thậm chí không nhận ra được là thuyền đang đi.

Bên sông không có cây cối, ngay cả cỏ cũng chẳng có mấy, hai bên là hai con đường nhỏ lát đá, đã bị người qua kẻ lại mài nhẵn bóng, cứ mấy chục trượng lại có một cái lỗ, cắm cột đá lớn, trên cột đá toàn là dấu thừng cọ vào.

Ở trên hai con đường nhỏ này từng có mấy nghìn phụ nhân thân trần kéo thuyền rồng cao lớn đi trên sông, trâm cái đầu va vào nhau leng keng, bước chân cũng phải chỉnh tề, câu nói xưa " nước đầy chẳng gợn sóng" chính là chỉ vào những phụ nhân kéo thuyền rồng này, không được làm cốc nước đầy trên thuyền rồng không gợn chúng sóng nào, nếu không chém đầu. Ông trời ơi, không biết là kẻ biến thái tới độ nào mới làm ra loại chuyện này.

Cái gọi là mỗi bước một oan hồn cũng là chỉ nơi này, ở trên một cái bình nguyên bằng phẳng gần như không có chênh lệch nào muốn tạo ra một con sông chảy tự nhiên cần tính toán chính xác tới độ nào, con sông dài mười hai dặm, chênh nhau chỉ có năm xích. Mười hai dặm này hoàn toàn không cần thiết, con đường rộng rãi ở ngay bên cạnh nó, hoàn toàn thỏa mãn được chuyện vận chuyển của Lạc Dương, mười hai dặm này chỉ để thỏa mãn giấc mộng của một thằng điên.

Vân Diệp đột nhiên ghét con sông này, kéo Vượng Tài rời đi, y sợ lát nữa nghe thấy tiếng khóc của những vong hồn.

Nghe nói Ma Thúc Mưu hay ăn tim trẻ nhỏ, thích nhất sữa phụ nhân, nói là món ngon trên đời không ngoài hai thứ đó, nghe câu nói này là một loại thống khổ, tới hiện trường làm lòng người ớn lạnh. Đây là một cái thành phố ghê tởm, tụ tập những tên điên vô tình nhất và những ác ma đáng sợ nhất trên đời.

Nghe có thương phiên mời mua bánh sữa dê mới ra lò, Vân Diệp che miệng muốn nôn, Vân Tam cởi bình nước bên hông đưa cho Vân Diệp, Vân Diệp uống liền ba ngụm lớn mới dễ chịu hơn.

Phải mau chóng rời khỏi thành phố này, nếu không những hình ảnh trong đầu sẽ hành hạ mình thành kẻ điên, Vân Diệp lẩm bẩm.

Vượng Tài nhìn quả xanh trong sọt trúc của tiểu phiến mà nước miếng trắng chảy ròng ròng, Vân Diệp lấy khăn tay lau sạch miệng cho nó, ra hiệu cho Tiền Nguyên mua một ít về cho Vượng Tài ăn.

Rất rẻ, Tiền Nguyên bỏ ba đồng là mua cả một đống, lấy vạt áo túm lại đi tới tửu lâu bên cạnh bảo tiểu nhị rửa sạch, Vân Diệp không vào tửu lâu, y chịu không nổi cái mùi rượu chua do lên men quá độ.

Lão bản đích thân đem đĩa quả đưa tới, khom người đợi Vân Diệp sai bảo. Lúc này tiểu nhị bắt đầu dùng thanh diệu uyển chuyển của mình lớn tiếng báo tên món ăn.

Vân Diệp cười lắng tai nghe, hơi thở cuộc sống thị tỉnh thật đậm, có lẽ chỉ có hơi thở cuộc sống mới có thể che đi được một chút mùi thối rữa Tiền Tùy để lại.

Nghe liền ba lần mới thỏa mãn, Vân Diệp lấy ra một quả vàng nèm cho tiểu nhị sợ hãi, lão bản mỉm cười khom mình lui xuống, ông ta nhìn ra Vân Diệp không có ý ăn uống, chỉ định dừng chân.

Vân Diệp thực ra rất ghét dạo phố, chỉ cần đông người là khiến y có cảm giác như sống trong mộng, tất cả người và vật như biến thành đạo cụ trong phim ảnh, mình là người duy nhất ngoài bộ phim, như mộng như ảo.

Tiếng Vượng Tài nhai quả rau ráu kéo Vân Diệp ra khỏi trạng thái kỳ quái, nhìn Vượng Tài ăn ngon lành, cũng lấy một quả nếm thử, không tệ, là thứ quả xanh Vân Diệp chưa thấy bao giờ, vị ngon nước nhiều.

- Người kia ăn quả trong cùng đĩa với ngựa kìa.

- Sở thích của nhà phú quý lạ lắm, đừng lắm mồm.
- Tiếc cho số quả đó đem đi nuôi súc sinh, một đồng một cân đấy.

Tiếng nghị luận đó không phải Vân Diệp không nghe thấy, y chỉ cảm thấy thú vị, trừ cái câu nói đem quả nuôi súc sinh là khiến mặt y tối lại thì những lời nghị luận khác lại khiến y thích thú, chẳng biết phần nào trong óc mình hỏng rồi, tóm lại là thích nghe.

Đám hộ vệ rút đao ra một đoạn, đám đông vây quanh giải tán ngay lập tức, trong đó còn có một đứa bé sợ phát khóc, tâm tình Vân Diệp cực kỳ khoan khoái, tới Lạc Dương không làm chút chuyện xấu sao được.

- Hầu gia, sắp giới nghiêm rồi, hầu gia nên về phủ thôi.

Tiền Nguyên ở bên Vân Diệp nói nhỏ, hắn nhìn ra được chuyến đi dạo này hầu gia không vui, dù hầu gia cố gắng để bản thân vui lên, nhưng hiệu quả không rõ ràng.

- Có nghe thấy tiếng trống dọn đường đâu?

Vân Diệp xác định là tai mình không có vấn đề, nhưng không nghe thấy tiếng trống, một trăm lẻ tám tiếng cơ mà, sao lại không nghe thấy.

- Hầu gia, chỉ Trường An gõ trống thôi, nơi khác không có đâu, hầu gia xem, võ hầu bắt đầu tuần phố rồi.

Tiền Nguyên kiên nhẫn giải thích sự khác biệt giữa Lạc Dương và Trường An.

- Thì ra là thế, vậy chúng ta về nhà thôi.
Vân Diệp nhét quả cuối cùng vào miệng Vượng Tài, phủi tay dẫn Vượng Tài về nhà, trên đường không có vũ hầu nào dám tới hỏi han, riêng điểm này Lạc Dương đã không thể so với Trường An. Trong thành Trường An tới giờ giới nghiêm, bất kể là ai, vũ hầu đều có quyền hỏi.

Tân Nguyệt đứng ở trong sân đợi Vân Diệp về, thấy y liền vui mừng đi tới đón, nhưng phát hiện ra trượng phu tựa hồ rất cô đơn, khuôn mặt cố nở nụ cười với mình, nhưng rất gượng gạo.

- Phu quân, hôm nay là thiếp thân không phải, không nên hờn dỗi, càng không nên nói lung tung làm phu quân giận, số thược dược hái về sẽ trả lại, thiếp thân đi nhận lỗi, chỉ cần phu quân đừng giận.

- Nói mò, ta không vui là vì hôm nay dạo phố gặp chuyện bực mình, cùng Vượng Tài ăn quả, còn bị người Lạc Dương chế nhạo, nói đem quả nuôi súc sinh, rõ ràng ta cũng ăn.

Nhìn Tân Nguyệt hoảng hốt, Vân Diệp liền kiếm bừa một cái cớ, đem chuyện u buồn hoài cổ bên sông che giấu đi.

- Đám khốn kiếp, Tiền Nguyên, Vân Tam, còn những hộ vệ làm việc kiểu gì, ngay cả gia chủ cũng không làm cho tốt, cần bọn chúng làm gì nữa. Thiếp thân đi xử lý đám vô dụng đó, phu quân bị ủy khuất cứ nghỉ trước, thiếp thân đi rồi về.

- Bỏ đi, có thời gian chẳng bằng chọn mấy bông mẫu đơn đẹp gài lên đầu để tâm tình ta tốt hơn.

Kẹp Tân Nguyệt dưới cánh tay kéo vào phòng.

Trong phòng bày tràn ngập mẫu đơn, đoàn chừng toàn bộ số hoa trong vườn của Tông gia đều ở đây rồi, mỗi đóa hoa đều to như miệng bát, diễm lệ vô cùng, chỉ là không có hương thơm, mẫu đơn chưa bao giờ có hương, chỉ có mùi như cỏ xanh.

Tân Nguyệt chọn một đóa hoa tím bảo Vân Diệp gài lên mái tóc, quả nhiên, hoa tươi hơn người, người đẹp hơn hoa.

Tân Nguyệt lại chọn một bông hoa đỏ gài lên tai Vân Diệp, nói nam nhân rất hợp với ho đỏ, còn ghé mặt tới áp lên má Vân Diệp, làm hình uyên ương.

Cảm thụ má phấn mịn màng của Tân Nguyệt, ngửi hương thơm ngào ngạt trên người nàng, Vân Diệp không dằn lòng được xoay người nàng lại đứng đối diện với mình, sao không hiểu ý phu quân, ngọc thủ của Tân Nguyệt đặt trước ngực y, khẽ nói:

- Đừng, sắp tới giờ cơm rồi.

Miệng thì từ chối, nhưng mắt thì khép lại, cổ hơi ngửa lên, cái vẻ nửa từ chối nửa mong đợi đó với nam nhân khác gì đổ dầu vào lửa, mắng một tiếng hồ ly tinh, Vân Diệp hôn lên cánh môi mềm của nàng, trước tiên là nhấm khẽ, tiếp đó là mút mạnh, như đứa bé bú sữa mẹ, như đói như khát.

Người Tân Nguyệt mềm nhũn ôm chặt lấy lưng y, như sợ buông tay ra là không còn sức đứng vững nữa, hai người đứng đó hôn nhau, đột nhiên Vân Diệp bế xốc Tân Nguyệt lên, đi tới giường, Tân Nguyệt hơi thở gấp gáp, má nhuộm phấn hồng, đôi mắt long lanh nước, tay từ hông y chuyển sang chỗ khác, càng làm y không thể kiếm chế nổi, đôi tay thuần thục chẳng mấy chốc biến thành con dê non trắng trẻo, môi dọc theo da thịt mịn màng hướng dần xuống dưới …

Có đôi uyên ương vui vầy giỡn nước, chẳng bận tâm xem có phải giờ này già trẻ Tông gia hiện khóc hết nước mắt hay không.

Chương 320: Ly Biệt

Lạc Dương là khu vực trung tâm của Đại Vận Hà, còn Bàn Chủ chắc chắn là minh châu trên Đại Vận Hà, nằm ở đỉnh kênh Thông Tế, trạm trung chuyển của hàng hóa nam bắc, Đại Đường kiến quốc mới hơn mười năm, cái huyện thành nhỏ này đã bừng bừng sức sống, thưởng cổ với đủ loại khẩu âm chen vai thích cánh trong cái huyện thành nho nhỏ, như tụ thành một hải dương.

Trên sông cánh buồm như rừng, vố số thuyền phu mặc áo cộc, chạy qua chạy lại trên ván gỗ, lúc này nhất định không thể thiếu quan viên thu thuế của huyện nha, những người tay cầm thủy hỏa côn, lưng dắt đao chính là họ, kiểm tra giá trị món hàng chỉ trong chớp mắt.

Trình Xử Mặc cứ thắc mắc vì sao Vân Diệp bỏ gần tìm xa, rõ ràng tới thẳng huyện Tung Dương là được, vì sao lại đi đường vòng tới Bàn Chử, như thế lộ trình xa hơn gấp đôi.

Định hỏi, nhưng bị Ngưu Kiến Hổ ngăn lại, hai huynh đệ nháy mắt, tránh xa Vân Diệp thì thầm với nhau, một tận tâm chỉ bảo, một nghiêng tai lắng nghe, làm vẻ vỡ lẽ.

Mặt trời mới bò lên đỉnh đầu Vân Diệp đã sai dừng ở Bàn Chử một ngày, không ở trọ, chẳng có khách sạn nào chứa nổi hai trăm người, từ chối lời mời tới huyện nha ở của huyện lệnh, đội xe đi thẳng tới bên Hoàng Hà cắm trại.

Vân Diệp chỉ mang Đơn Ưng, Vượng Tài nói với Tân Nguyệt một tiếng rồi rời trại, ung dung đi tới thượng du Hoàng Hà trong ánh mắt tò mò của Tân Nguyệt, trong ánh mắt rực lửa dâm đãng của Tiểu Trình, Tiểu Ngưu.

Bên Hoàng Hà khắp nơi là những hòn đá trơn nhẵn, góc cạnh đã bị nước mài mòn rồi, ngọn núi đá bên cạnh sông cũng thế, nước sông vỗ vào khe hở của đá, phát ra tiếng ùng ục.

Vị tanh bùn của Hoàng Hà rất đậm, nước sông vào ngày hè hơi đục, do ở bình nguyên, nước chạy rất chậm, nhưng trên mặt nước thi thoảng xuất hiện vòng xoáy cho thấy dưới mặt nước chẳng hề yên bình.

Nhớ lại chuyện hồi nhỏ mình trần truồng tới Hoàng Hà bơi, bị mẹ xách tai về đánh cho một trận, Vân Diệp càng cảm thấy thân thiết với dòng sông này, nhặt một cục đá, thuận theo mặt nước nèm đi, cục đá không ngừng nhảy trên mặt nước, bắn lên từng chuỗi bọt sóng.

Mười một phát, Vân Diệp rất hài lòng, Đơn Ưng thuận tay nhặt một cục đá, ước chừng sức nặng, vung cánh tay, cục đá bay đi, chẳng cần biết nhảy được bao nhiêu cái, ném cục đá xong là khoanh tay làm ra bộ cao thủ.

- Tiểu Ưng, lát nữa có đội thuyền đi qua, ta có một phong thư, ngươi giúp ta đưa lên thuyền.

Vân Diệp móc ra một phong thư không dán miệng, đưa cho Đơn Ưng.

- Ngươi đang đợi ai? Không giống đợi người tốt, chẳng lẽ là tình phụ của ngươi? Ta không làm chuyện đưa dâm thư đâu.

Đáp án của Đơn Ưng làm Vân Diệp ngạc nhiên, hắn lại nói:

- Ngưu Kiến Hổ nói thì thầm còn to hơn cả bò rống, ta không muốn nghe cũng không được.

- Chuyện trong đó không nói rõ được, tóm lại là không phải thư tình, mà là một số an bài của ta ở Lĩnh Nam. Ở kinh thành không tiện lộ diện, vừa vặn an bài ở nơi này. Nhóc con nghĩ nhiều làm cái gì, không làm thì trả dao cho ta, để ta đi chặt đá chơi.

Tim Đơn Ưng giật một phát, dùng con dao đó giết người hắn còn không nỡ, nói gì tới đi chặn đá, một tâm tình nghèo khó vạn sự bi thương dâng lên, nhớn nhác nói:

- Được rồi, được rồi, ta giúp ngươi đưa thư, nhưng giảm bớt 100 quan tiền nợ.
Vân Diệp hài lòng, đứa nhỏ này cuối cùng đã học được cánh kiếm tiền rồi.

Vượng Tài chạy lăng quăng trên bãi cán mềm in dấu chân, ngửi mùi bùn của Hoàng Hà, khịt mũi một cái, nước này không hợp khẩu vị của nó, lại chạy về bên cạnh Vân Diệp, trốn Đơn Ưng.

Một đội thuyền cực lớn thuận dòng từ thượng du xuống, mũi thuyền treo cờ phi phượng bay phần phật. Vân Diệp chắp tay đứng trên một tảng đá lớn bên sông, áo sam bị gió cuốn lên trong cực kỳ phong lưu tiêu sái.

Vốn tưởng rằng tạo hình cực chuẩn như thế nhất định khiến Lý An Lan nhìn thấy, trái tim sẽ nhộn nhạo, tiếp đó là cảnh tụ hội ướt át hơn phim Hàn sẽ tái hiện ở thời Đường, ai ngờ chẳng ai thèm để ý, chỉ có mấy tên thuyền phu chỉ chỏ, lũ chó này chẳng nói được câu nào tử tế.

Đơn Ưng đứng bên xấu hổ hết mức, chỉ muốn trốn đi, nhưng Vân Diệp dặn rồi, hắn phải đem phong thư đưa lên thuyền, lấy trường cung, nhắm vào chiếc thuyền xa hoa nhất, to nhất giương cung bắn.

Mũi tên mang theo tiếng gió rít cắm vào cột buồm, trên thuyền lập tức hò hét huyên náo, vô số hán tử cầm đao tới mạn thuyền, la hét muốn lên bờ, băm vằm hai tên tiểu tử ra làm vạn mảnh.

Tiếng chửi bới rất khó nghe, Vân Diệp nói với Đơn Ưng:

- Tiểu Ưng, ngươi có thể khiến tên khốn chửi chúng ta hăng nhất ngậm miệng lại không.

Đơn Ưng nhích bàn chân, một hòn đá to như quả trứng gà bay lên tay, chẳng thấy hắn dùng lực thế nào, hòn đá đó bay đi, mang theo tiếng xé gió rờn rợn.

Tên ngốc đang chửi bới kia lập tức im miệng, Vân Diệp thậm chí còn nhìn thấy răng của hắn bay ra. Mỏ neo đá cực lớn lập tức được ném xuống dòng sông, đại thuyền chỉ tiến lên chút ít rồi dừng lại, đầu thuyền khẽ lắc lư, như con dã thú bị trói. Thuyền nhỏ đằng sau cũng lần lượt dừng lại, neo thuyền giữa Hoàng Hà rất nguy hiểm, tất cả mọi người bất đầu nhốn nháo, mấy tên hoạn quan mặc lục bào chửi mắng cực kỳ ngứa tai.

Mũi tên trên cột buồm bị lấy xuống, thị vệ chỉ nhìn một cái liền vội vàng vào khoang thuyền, lập tức Tiểu Linh Đang mặc váy màu lục chạy ra, ra sức vẫy tay với Vân Diệp, Lý An Lan toàn thân váy trắng cũng bước ra, thị vệ rút đi như thủy triều.Lần đầu phát hiện Hoàng Hà bình tĩnh phát ra tiếng sóng lớn thế nào, lại giống như tiếng than thở không bao giờ ngừng, tiếng nói đứt quãng của Tiểu Linh Đang truyền tới:

- Vân đại ca bảo trọng, bọn muội đi Lĩnh Nam đây.

Có thể nghe ra nó đang khóc, trông rất thương tâm, thậm chí có chút nghẹn ngào, trong hoàng cung lạnh giá đó, Vân Diệp là bằng hữu duy nhất của nó, khi lên thuyền ở Trường An, người khác tựa hồ đều có người tiễn, chỉ một mình nó là lẻ loi, giống như đóa bố công anh bay trong gió, chẳng ai bận tâm nó sẽ bay tới đâu. Tiểu Linh Đang tìm kiếm đám đông mấy lượt liền, đều không thấy bóng dáng của Vân Diệp đâu cả, nó cho rằng Vân Diệp đã quên nó rồi, bỏ mặc mình và công chúa tới chốn địa ngục nhân gian, đột nhiên hiện giờ nhìn thấy bóng hình quen thuộc, bao nỗi khổ dồn nén trong lòng tìm được đối tượng thổ lộ, bất chấp tất cả khóc lớn.

Tiểu Linh Đang xưa nay là cô nương đơn giản, trong tư duy đơn giản của nó, chỉ cần mỗi ngày có thức ăn ngon để ăn, không phải làm việc quá nhiều, sống thật bình an, đó là cuộc sống tốt đẹp nhất.

Ai ngờ vận mệnh luôn đối địch với nó, nó thích ăn ngon, nhưng chẳng có đồ ngon mà ăn, nó muốn làm ít việc, lại cố vố số việc tìm đến nó, nó muốn sống bình an, vận mệnh lại đẩy nó tới chỗ đáng sợ nhất.

Lý An Lan ôm chặt lấy Tiểu Linh Đang, ôm thật chặt, nàng sợ Vân Diệp đưa Tiểu Linh Đang đi, nàng thề phải cho Tiểu Linh Đang cuộc sống tốt nhất, không để nó chịu chút ủy khuất nào. Sự xuất hiện của Vân Diệp cũng làm trái tim chua xót của nàng có chút ngọt ngào.

Nhìn Vân Diệp đi qua đi lại bên bờ, muốn an ủi mình và công chúa, nhưng không có cách nào, Tiểu Linh Đang đột nhiên bật cười, mở miệng hét thật lớn:

- Vân đại ca, nếu rảnh rỗi tới Lĩnh Nam nhé, muội sẽ nhớ huynh.

Nói xong câu này Tiểu Linh Đang ôm mặt chạy vội vào khoang thuyền.

Vân Diệp hơi hối hận, mình ở lại Trường An thêm vài ngày đưa tiễn bọn họ rồi mới đi Thiếu Lâm tự có phải tốt hơn không? Suy nghĩ này chỉ thoáng qua trong đầu, không ổn, chuyện này giống như đại thuyền, không có bến thì không cập bờ được, thà để người ta biết, chứ đừng để người ta thấy.

Vân Diệp cũng không muốn khiến người ta chú ý quá mức, như thế này là tốt rồi.

Chỉ nhìn nhau, không ai nói một lời, nhưng cả hai đều cảm thụ được một cảm xúc kỳ lạ, như khoảng cách bị kéo gần, như nghe được tiếng tim đập của nhau. Lý An Lan lần đầu nhận ra ánh mắt của nam nhân kiêu ngạo đó nhìn mình, nhìn Lý An Lan nàng, chứ không phải là nhìn nữ nhân kia qua thân thể nàng, khóe mắt nàng ướt rồi.

Vân Diệp nhìn thấy Lý An Lan xõa tóc ra, gió sông lồng lộng thổi tung mái tóc dài mềm mại, xiêm y trắng muốt phất phơ, làm nàng giống như tiên nữ sắp bay lên, bay mất, rời khỏi y, lại như ngọn cỏ mong manh trước sóng gió cuộc đời, Vân Diệp thấy lòng đau nhói từng cơn, mắt nhìn nàng đăm đăm.

Ông trời thật oái ăm, hai bọn họ vốn là hai người tính cách hoàn toàn khác xa nhau, nhưng vì đủ thử nguyên nhân kỳ quái lại tới với nhau, rồi lại phải xa cách.

Trong tay Lý An Lan xuất hiện một cái kéo nhỏ, nàng dùng kéo cắt một lọn tóc, nắm trong tay rồi buông ra, để gió mang tóc đi.

Vân Diệp rất hi vọng gió có thể mang tóc nàng tới chỗ mình, nhưng tóc bị chúng thổi tung không biết biến đi đâu, mắt y ươn ướt, xoay lưng lại, vẫy tay với nàng rồi nhảy xuống tảng đá, lo lắng bị Lý An Lan nhìn thấu sự yếu mềm của mình.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau