ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 311 - Chương 315

Chương 311: Tác Dụng Của Vui Chơi

- Mỹ cảnh như thế này không tẩy rửa nổi trái tim trần tục của các ngươi à? Thấy núi ngắm núi, gặp sông giỡn nước mới không uổng chuyến đi xa ngàn dặm này của chúng ta, nếu như các ngươi không buông lỏng để hưởng thụ cái đẹp của núi xanh nước biếc, cứ giữ cái bộ dạng lúc ở Trường An thì vất vả bôn ba làm cái gì?

Làm chuyện xấu hổ, nhất định phài khiến người khác còn xấu hổ hơn mình mới được, như thế mọi người mới ở cùng một chiến tuyến, mới có thể giao lưu được. Binh pháp có nói, địch tiến ta lui, định lui ta tiến, định mệt ta đánh, thành khuôn vàng thước ngọc.

Quả nhiên đám nha hoàn phó dịch bị Vân Diệp tranh thủ trước tiên, đều dùng ánh mắt sùng bái nhìn y, đây mới là cao nhân, hầu gia nhà mình xưa nay đều là cao nhân, khinh bỉ nhìn đám phó dịch Ngưu gia, Trình gia, học vấn cao thâm này đám phàm phu tục tử hai nhà các ngươi làm sao lĩnh hội được, bọn ta theo hầu gia bao năm mới được cảm nhiễm một chút.

Vân Tam là trưởng tùy mới của hầu gia, tất nhiên bị cảm nhiễm nhiều hơn, ghé mặt xuống nước hút một hơi dài, ngửa đầu lên phun ra trước mặt bao người, hơi nước đầy trời, sau đó đứng dưới hưởng thụ sự mềm mại thanh mát đó, đúng là rất thoải mái.

Hơi nước tan hết, Vân Tam hú một tiếng sung sướng, không thể chờ được thêm nữa, ghé suống sông hút nước, lần này có nhiều người tham gia hơn, tức thì bên sông toàn là hơi nước, một số nha hoàn to gan cũng phun nước tới đỏ mặt.

Sau đó thì loạn rồi, ngươi phun ta, ta phun ngươi, náo loạn cả lên, thấy bọn họ chơi vui vẻ, Trình Xử Mặc cũng muốn thử, khi Vân Diệp phun một phát vào mặt vợ chồng hắn, Trình Xử Mặc cuối cùng cũng bùng phát, hút một hơi lớn không tìm thấy Vân Diệp đâu, quay đầu sang phun Ngưu Kiến Hổ, vì thế chiến trường tiếp tục mở rộng, tới khi lão bà của Tiểu Ngưu cũng cúi xuống hút nước thì Đơn Ưng hoàn toàn sững sờ, cỏ xanh vừa cắt cho Vượng Tài rơi xuống đất cũng không biết, chỉ biết há hốc miệng như thằng ngốc.

Vợ chồng Vân gia chạy xa rồi, Tân Nguyệt nhìn khúc sông hỗn loạn, không sao hiểu nổi, vừa rồi rõ ràng phu quân làm chuyện mất mặt, chớp mắt một cái đã thành thú vui sơn dã, mắt tròn xoe, Vân Diệp ôm lấy eo nàng, cằm gác lên vai, nói nhỏ:

- Thời gian qua làm nàng khổ nhiều rồi, nhân cơ hội chơi cho thật vui, quên hết mọi phiền não đi.

Quay đầu cười ngọt ngào với Vân Diệp, hôn chụt lên môi y, Tân Nguyệt lau nước mắt khóe mi, kệ cho nước sông làm ướt váy dài, giống như đứa trẻ con hút nước phun lên trời, để hơi nước bao phủ toàn thân, hết lần này tới lần khác không biết chán.

Vân Diệp thay một bộ y phục khô ráo, từ trong lều đi ra, tay chắp sau lưng lững thững bước tới, trong lòng bàn tay giấu một miếng bánh nghênh xuân, nhân lúc Đơn Ưng gãi đầu, nhét bánh vào mồm Vượng Tài, Vượng Tài rất thông minh, thoáng cái nuốt ực xuống, thấy Đơn Ưng nhìn qua bên này, miệng lập tức không nhai nữa, chỉ là mùi bánh ở mồm hơi rõ một chút.

- Vân gia quản lý phó nhân như thế đấy à?

Đơn Ưng chỉ mấy nha hoàn đang phun nước vào Tân Nguyệt hỏi:

- Đúng thế đấy, thường ngày chỉ cần bọn chúng làm xong việc của mình thì không ai quản bọn chúng là gì, vui vẻ là được.Vân Diệp vẫy tay đáp lại Tân Nguyệt đang vẫy tay với mình, thản nhiên đáp;

- Ngươi không sợ không có quy củ, trong nhà sẽ có chuyện à?

Đơn Ưng không chịu thôi, hỏi tiếp:

- Vân gia từ lúc lập phủ tới nay chưa có một phó dịch xấu nào, khi Vân gia khó khăn nhất cũng không có phó dịch nào bỏ đi, cũng chẳng có ai bán đứng Vân gia. Khi ta bị vào ngục, bọn họ thà ở nhà đợi mệnh trời chứ không tìm lối thoát khác cho mình, phó dịch như vậy ở Trường An có được mấy người chứ. Tiểu tử, ở Vân gia ta toàn bộ đều như thế.

Tư duy của Đơn Ưng loạn hết rồi, sư phụ hắn, mẫu thân hắn chưa bao giờ dạy hắn còn có loại gia chủ như Vân Diệp, Đơn gia sớm muộn cũng hưng thịnh lại, hắn có đủ niềm tin vào bản thân, nếu không phải Vân Diệp trói hắn ở thư viện, hắn đã định về Hà Bắc gây dựng lại Nhị Hiền trang, lấy thân thủ của mình đánh gục hết hảo hán lục lâm không thuần phục, khôi phục lại sự thống trị của Đơn gia với lục lâm, đó là truyền thống của Đơn gia, cũng là trách nhiệm của hắn.

Hiện giờ hắn cảm giác suy nghĩ của mình hơi sai lệch, lại chẳng thể thỉnh giáo Vân Diệp, đó là cao thủ quen đưa người ta vào hố sâu, phải tránh xa, càng xa càng tốt. Hắn đột nhiên thấy mình cô đơn, trong đoàn người hắn là thứ dị loại, bọn họ đều vui vẻ như thế, chỉ có mình mang sứ mệnh chấn hưng gia tộc, không được chút khoái lạc nào, lúc này hắn rất nhớ ân sư, nhớ cuộc sống đơn giản khi ở cùng ân sư.

Lão Giang xách bầu rượu tới nói với hắn:
- Tiểu tử, sao không đi chơi như bọn họ, ngươi xem đám Vân Tam đã bắt đầu lấy chậu hất nước rồi, nếu như ta trẻ hơn ba mươi tuổi nhất định không bỏ qua, già rồi không còn hứng thú nữa. Làm một ngụm rượu lấy hứng nào, trong lòng không thoải mái thì nó với lão hán, lão hán tuổi cao, thấy nhiều, nói không chừng cởi bỏ được tâm kết của ngươi.

Đơn Ưng bất giác tu một ngụm lớn, rượu cay xé vào bụng, tức thì thư thái hơn nhiều, được Lão Giang dắt đi, hai người ngồi trên tảng đá lớn trò chuyện, một già một trẻ thi thoảng lại cười phá lên, tựa hồ hợp ý lắm.

Vân Diệp chẳng nhìn bọn họ, chỉ giơ ngón cái với Lão Giang, rồi vội vàng gia nhập chiến đấu, bên nữ quyến đã bắt đầu ướt đẫm toàn thân, đường nét lả lướt hiện ra, trông rất thích mắt.

Quá thất vọng, mấy vị lão ma ma vội vội vàng vàng chạy từ trong lều ra, tay cầm rèm vải, nhanh chóng ngăn cách nữ quyến với nam nhân, ai dám qua bên nữ sẽ bị mắng như tát nước vào mặt.

Trò chơi kéo dài tận một canh giờ, ai cũng cảm thấy vừa mệt vừa đói, mặc y phục ướt nấu chẳng biết là cơm sáng hay cơm trưa, ăn vài miếng lại nằm trên phiến đá dưới bóng râm đợi y phục khô.

Không đi đường được nữa rồi, Tiền Thông tụ tập đám phó dịch nắm nghiêng ngả khắp nơi, hỏi Vân Diệp:

- Hầu gia, hôm nay sợ là không đi được nữa, không bằng cắm trại luôn ở đây.

Vân Diệp nhìn Đơn Ưng đã say tới không biết trời trăng gì nữa liền mỉm cười gật đầu, không khỏi bội phục Lão Giang, có thể chuốc say một tên sát thủ tới mức đó quả là không đơn giản.

Khe nằm giữa hai quả núi, mặt trời ở một phía của núi, con đường ở giữa tuy gập ghềnh, nhưng không cản trở xe ngựa đi tới, đây là một phần của cổ đạo Tiền Tần, chính con đường này đã mang lại tự do giao thông cho Trường An, cũng mang lại ẩn họa an toàn cực lớn, ra vào bình nguyên ngàn dặm liền không có chỗ hiểm yếu để thủ nữa.

Từ xưa Tần binh đã giỏi khổ chiến, câu này không thỏa đáng, Tần binh cũng có lúc tan ra, ví như loạn An Sử, trăm năm an nhàn ăn mòn linh hồn của mỗi người, muốn sức mạnh tập trung vào một người là giấc mơ vĩ đại nhất trong lòng mỗi quân vương, nhưng giấc mơ này tan vỡ hết lần này tới lần khác, thành chuyện cười muôn đời.

Trong nơi thiên nhiên ca hát như thế này, không hát thật to thật có lỗi với mình, nhớ lại mấy ngày trước Tân Nguyệt cứ hát với mình cái gì mà "Khổng tước đông nam phi", cứ hát hát mãi rồi làm tự mình khóc, cái cô ngốc tự mình làm mình cảm động, khóc xong còn lau nước mắt hỏi, nếu nàng nhảy xuống ao, Vân Diệp có tự mình treo cành đông nam không?

***Năm Kiến An đời Hán mạt, tiểu lại phủ Lư Giang là Trọng Khanh có vợ họ Lưu, vì bị mẹ Trọng Khanh đuổi, thề không tái giá. Bị nhà bức ép, nhảy xuống nước tự vẫn. Khanh nghe tin, cũng tự thắt cổ ở cây trước sân. Có người thời đó thương tâm, làm thơ thuật lại, nội dung bài ca được chia làm 4 đoạn: - Đoạn 1 kể về cuộc sống của Lan Chi khi làm dâu nhà họ Tiêu đến khi bị đuổi, - Đoạn 2 kể việc Lan Chi bị đuổi và cảnh chia tay với Trọng Khanh, - Đoạn 3 kể từ khi Lan Chi về nhà đến khi bị anh mình ép gả cho nhà quan Thái thú, - Đoạn 4 kể từ khi Lan Chi bị buộc tái giá đến khi nàng và Trọng Khanh tự tử.

Chương 312: Tên Cướp Thông Minh

- Ta chẳng làm thế, gần nhà ta chẳng có ao trong, nếu như nàng lên Ưng Chủy nhai không mang ô nhảy xuống là đạt được mục đích. Ta chẳng treo cổ cành đông nam, cành tây bắc cũng không. Ta lập tức cưới một lão bà như hoa như ngọc, để nàng ấy dùng gương của nàng, mặc y phục mới của nàng, ăn thức ăn của nàng, rồi cướp luôn cáo mệnh của nàng, ha ha ha, sống thật khoái lạc.

Nghe câu này Tân Nguyệt lập tức không khóc nữa mà nhảy lên lưng Vân Diệp vừa cấu vừa nhéo, cuối cùng còn dùng răng cắn, hất xuống không hất nổi, tối một mình ăn cả lồng bánh hấp, đâu còn nửa phần tâm tư muốn chết nữa.

Nữ nhân như thế đấy, cứ muốn chết chính là đồ ngốc không còn hi vọng vào cuộc sống nữa, Tân Nguyệt xưa nay không phải như thế, cho dù Vân Diệp chết, nàng cũng sẽ kiên cường sống, khóc lóc than vãn không phải tính của nàng, trước kia chỉ gặp Vân Diệp một lần đã quyết đoán tự gả mình tới, tự nhận không nhìn nhầm người. Tự sát à? Người trong thiên hạ chết sạch thì nàng vẫn sống khỏe mạnh, đại gia tộc không có nữ nhân như thế chống đỡ thì làm sao được.

Đều tại Lý An Lan chết tiệt gây chuyện, nàng ta vừa mang thai một cái, áp lực của Tân Nguyệt liền tăng lên vô số lần, có áp lực sẽ có lo lắng, nàng mà lo lắng thì cuộc sống khốn khổ của Vân Diệp sẽ tới, trâu ngựa phối giống cũng chỉ mười mấy ngày, Vân Diệp lại phải đêm đêm cày bừa, đến sáng đến sức cưỡi ngựa cũng chẳng còn.

Ngồi trên ngựa vận khí đan điền mở miệng hát lớn, còn may, giọng bảo dưỡng không tệ, làm Trình Xử Mặc ở bên giật mình xém ngã xuống lưng ngựa, chim chóc trong sơn cốc bay loạn xạ, lượn lờ không chịu đáp xuống, một con gà gấm lông sặc sỡ từ cho bụi cây bay ra, chưa được mấy bước đã bị Đơn Ưng dùng đá ném chết, đầu vỡ toang.

Tân Nguyệt thì đầu trong xe ngựa ra, ngạc nhiên nhìn trượng phu, cho rằng y lên cơn.

- Diệp Tử, vừa rồi rống cái gì đó, nghe cũng đã lắm, nói cho ca ca, hai chúng ta cũng rống.

Câu này làm Vân Diệp hớn hở, cuối cùng cũng tìm được người biết thưởng thức cái đẹp rồi, y chịu đựng quá đủ thứ giọng ca tang thương kéo dài lê thê của triều Đường, làm sao hứng khởi bằng Tín Thiên Du, hơn nữa đi trong khe núi không hát Tín Thiên Du chẳng lẽ hát Khổng tước đông nam phi.

- Được, để ta dạy ngươi, đây là bài Tín Thiên Du, là bài ca của nam nhân, hát đã lắm, hát thế này...

Vân Diệp không thèm để ý tới ánh mắt khinh bỉ của Ngưu Kiến Hổ, cùng Trình Xử Mặc thì thầm nửa ngày, sau đó cả hai cùng rống.

- Ta đứng trên lưng núi, nàng đứng ở lòng sông, muốn gặp mặt dễ, đưa lời lại khó, muốn ta đau lòng sao, vẫy tay với ta...

Đám kỵ sĩ bên cạnh lần lượt tránh thật xa cả hai, cung tên cầm lên tay, sợ có mãnh thú nhảy ra hại người thì nguy. Hai người kia vẫn cá hát sướng khoái, vừa hát vừa cười, Vân Tam nghe hai lượt cũng xả họng rống lên, dù sao hắn cho rằng thứ của hầu gia đều là hàng cao cấp.

Hát thế nào mà thành gây họa, ai mà ngờ ở chỗ cách Lạc Dương chưa tới một trăm dặm lại gặp phải cướp đường, một tiếng mõ vang lên, trên đường xông ra hai kỵ sĩ, cây cối xung quanh không ngừng lay động, tựa hồ có thiên binh vạn mã.

Tên béo cầm đầu cưỡi một con ngựa chẳng to hơn lừa là bao, quát lớn:

- Cẩu quan phía trước nghe đây, cây này do ta trồng, đường này do ta mở, muốn đi qua phải mua đường.

- Để tiền tài lại, ga gia tha mạng cho, nếu không chỉ giết không lo chôn.

Nói xong còn múa máy đao cực lớn sau lưng, tên còn lại giờ chùy còn to hơn đầu người lên thị uy.

Lão Giang nhìn chùy xích to bằng quả dưa hồng bên hông mình, lại nhìn cái chùy lớn quá mức trong tay tên tráng hán kia, lắc đầu hỏi Vân Diệp:

- Hầu gia định hấp hay là rán hai tên khốn này?

Vân Diệp không đáp, quay lại nhìn Đơn Ưng, Trình Xử Mặc, Ngưu Kiến Hổ cũng quay đầu nhìn, cuối cùng tất cả mọi người đều nhìn hắn. Mặt Đơn Ưng sắp đỏ thành giải lụa chị em dùng khi đến tháng rồi.

Bị mọi người nhìn chăm chăm, Đơn Ưng chỉ muốn che mặt mà chạy, mất mặt, mất hết thể diện của lục lâm đại đạo rồi, hôm nay qua đường là ba vị võ hầu, đám phó dịch sớm được thấy lão gia tử, tiểu gia tử say rượu bê sư tử đá đi đi lại lại như trò chơi. Ngươi không thấy ngay cả nha hoàn cũng chẳng sợ còn tò mò thò đầu ra nhìn xem cướp đường trông như thế nào à? Mấy chục hộ vệ đã vào rừng tìm đám thiên quân vạn mã kia, con mẹ nó, ngươi còn lấy binh khí bằng gỗ ra lừa người.

Muốn bằm vằm hai thằng khốn kiếp này ra, quá mất mặt, hôm qua mình còn bốc phét với đám Vân Diệp là lục lâm ngọa hộ tàng long thế nào, coi trọng nghĩa khí thế nào, một lời đáng ngàn vàng, một mình giết địch là chuyện bình thường, ngàn dặm lấy đầu người, là vì khảng khái. Con mẹ nó lời còn chưa dứt thì đã nhảy ra hai thằng chó má, ngươi không nhìn xem con lừa dưới chân ngươi đang run rẩy à, nó làm sao vác nổi thứ binh khí nặng trịch của ngươi.

Chưa đợi Đơn Ưng ra tay chùy xích của Lão Giang đã ném ra, tên cướp dùng đại đao không kịp né, đành giờ đao đỡ, rắc một tiếng, đao bị đánh nát, thế chùy không giảm đập uỳnh vào ngực hắn, tên cướp ngã lăn từ trên ngựa xuống, miệng toàn máu.

Đại hán cầm chùy thấy vậy hô lớn:" Nhị đệ!" Rồi ném chùy xuống ngựa, vác tên cướp bị thương bỏ chạy. Hộ vệ đã bọc sườn từ đằng sau, rút đao chuẩn bị chém hai tên cướp ngu xuẩn.

Đại hán cầm chùy vội bỏ huynh đệ xuống, ôm đầu hô:

- Huynh đệ ta có bệnh, muốn chém cứ chém ta, chủ ý của ta đưa ra, chém ta đi, đừng chém huynh đệ của ta, ta là chủ mưu.

Hộ vệ thấy Vân Diệp không có ý chém hai thằng ngốc này liền kiếm thừng trói lại. Lão Giang gãi cái đầu lưa thưa tóc đi tới, móc lòng ngực tên cướp bị thương, lấy ra một cái kính hộ tâm vỡ nát, lúc này mới hài lòng nói với Vân Diệp:

- Vừa rồi lão phu còn hoang mang, tên này ăn một kích của lão phu lại không chết, té ra có kính hộ tâm đỡ cho.

Hộ vệ chui vào rừng cũng đã trở ra, dắt ra bốn năm con dê, báo:

- Hầu gia, trong rừng không có người, chỉ có hai tên tiểu tặc trên đường buộc dê vào bốn năm cái cây, chỉ cần dê quẫy đạp, cây lắc lư, giả phục binh, thông minh lắm.Phó dịch nha hoàn trong đội xe cười ngặt ngoẽo, cười lăn lộn, trong xe ngựa lớn của Vân gia cũng truyền ra tiếng cười sắp đứt hơi. Đoán chừng ba phụ nhân trong đó không sống nổi nữa rồi.

Đơn Ưng mặt đen như đít nổi, chân gẩy một cái, chiếc chùy lớn rơi vào tay, múa vài cái, tiếng gió ù ù đến rợn người, nếu không gặp phải ba cái nhà này, hộ vệ của tiêu cục đã vứt tài vật mà chạy thoát thân rồi.

Vân Diệp cũng nhặt lấy một cái, cùng lắm nặng mười cân, thú vị lắm, hai tên cướp thông minh, thời buổi này người biết dùng đầu óc ăn cướp không nhiều, không có sức sát thương tức là hai tên này chưa giết người, cảnh huynh đệ tình thâm vừa rồi làm người ta cảm động, đúng là nhân tài, Vân gia cần người thông minh như thế.

Sau đại thụ còn có một cái xe đẩy, hộ vệ buộc ngựa của hai tên vào càng xe, hai tên cướp bị trói tay chân ném lên xe đẩy, đi theo đội xe.

Có thứ mới mẻ rồi, thấy được cướp được còn sống, đám tiểu nha hoàn của Vân gia chưa được thấy ăn cướp, chỉ nghe kể là yêu quái mắt đỏ râu xanh, giờ hầu gia bắt được hai tên còn sống, phải xem trông thế nào, không xem sao được, xem xong còn về kể cho tỷ muội khác kỳ ngộ của mình.

Có người đưa nước, Tề Tranh thấy rằng là chuyện tốt, cánh tay nhỏ nõn nà cho hắn uống nước đúng là một sự hưởng thụ, hắn rất muốn cắn một cái, thử xem có cắn ra nước không, cho tới khi có mười mấy nha hoàn đưa nước cho hắn một lượt, bụng sôi lên thì hắn không muốn thấy mỹ nữ nữa, có tiểu nha hoàn bạo gan còn giật râu hắn xem có phải đồ thật không, nghiến răng gầm lên, làm nha hoàn đó sợ hãi ré lên bỏ chạy, sau đó người ái mộ nha hoàn đó tới đấm đá một trận.

Cách Lạc Dương ba mươi dặm tìm được một chỗ dựa vào núi cắm trại, tên hai tên cướp đã làm rõ, một là Tề Tranh tự Mộc Đăng, một là Mã Thứ tự Dát Lạp, chẳng biết vì sao bọn chúng đặt tự cho mình quái dị như thế, có điều rất hợp với thân phận, nghe tự của bọn chúng, Vân Diệp rất hài lòng với tự Bất Khí của mình.

Đám vô lại bên cầu Thiên Tân tây kinh Lạc Dương chuyên môn lấy lừa gạt kiếm sống, mấy ngày trước bị địa đầu xà Long Tam đuổi khỏi tây kinh, tuyên bố chỉ cần hai huynh đệ chúng xuất hiện ở tây kinh sẽ chặt gẫy chân tay, nhồi cỏ làm chiêu bài.

Hai tên chỉ đành tiêu hết tiền tích góp được, trang bị cho mình, ai ngờ lần đầu tiên hành nghề đã đá phải thép, sinh tử chưa biết, Tề Tranh luôn mồm cầu xin Vân Diệp chém hắn, tha cho huynh đệ của hắn, huynh đệ hắn bị người ta đánh vào đầu, thiếu mất mấy cái gân, chuyện xấu toàn mình làm, không liên quan tới thằng ngốc đó.

- Đại gia, nếu như ngài muốn đi dạo tây kinh, tiểu nhân sẽ dẫn đường cho ngài, cô nương thanh lâu nào là ngon nhất, ca cơ nơi đâu hát ngọt nhất, vũ nương chỗ nào múa mềm mại nhất, tiểu nhân biết cả, đảm bảo ngài vui quên lối về.

Vân Diệp chỉ cười híp mắt hỏi:

- Biết đặt tự cho mình, biết vui quên lối về, Tề Tranh, học vấn của ngươi từ đâu ra thế?

Nhắc tới điều này Tề Tranh liền ưỡn thẳng lưng lên, dù là bốn vó còn bị trói chặt cũng nỗ lực ngẩng đầu, muốn nhìn tướng mạo của Vân Diệp, muốn biết rốt cuộc mình thua dưới tay ai.

Lưu manh vô lại là đám người biết số mạng nhất, khi chỉ có một tia hi vọng dù lăn lộn trong bùn cũng xin được sống, khi thấy mình không còn may mắn thoát được nữa chỉ cúi đầu chịu chém, tuyệt đối không kêu oan.

- Học vấn của ta là do mẹ ta dạy, chỉ tiếc mẹ ta dạy được một năm thì bệnh chết. Công tử, Tề Tranh rơi vào tay người, muốn chém muốn giết cứ tự nhiên, chỉ thương cho huynh đệ ngốc cảu ta, ngớ ngớ ngẩn ngẩn theo ta gặp Diêm Vương, Mã Thứ, cố lên, đừng chết đó.

- Không ngờ mẫu thân ngươi biết chữ, vậy không phải người tiểu môn hộ, ít nhất cũng là khuê nữ của nhà đọc sách. Tề Tranh, ngươi nói cho ta biết trò dùng gỗ làm đao thương giả học đâu ra, nói không chừng ta tha cho huynh đệ các ngươi.

Trong số các anh hùng thời Tùy Đường chiến loạn, thực ra Vân Diệp thích nhất là hai anh hùng cầm chùy lớn bằng giấy dán đi khắp nơi dọa người khác, không biết tên này có liên quan gì tới Tề Quốc Viễn, nếu có, với tính cương liệt trọng tình nghĩa của Đơn Ưng, dứt khoát không thể thấy chết không cứu, như vậy có thể nhân đó làm rất nhiều việc.- Từ trong chuyện cười mẹ ta kể, mẹ ta là tiểu thư nhà quan, bị cha ta cướp lên núi làm áp trại phu nhân, mới đầu mẹ ta không đồng ý, cha ta không ép. Về sau loạn thế tới, nhà ngoại công ta bị giết sạch, mẹ ta liền gả cho cha ta, chuyện lấy chùy gỗ dọa người là do mẹ ta dạy cha ta.

Chuyện rất buồn cười, nhưng Vân Diệp không cười, khi sức bản thân không đủ, mượn sức bên ngoài chẳng có gì không được, trong giới động vật, chuyện này chẳng lạ gì. Ếch là một ví dụ, gặp nguy hiểm nó phùng mang lên dọa địch, đó là thủ đoạn cứu mạng, khi cứu mạng dùng bất kỳ thủ đoạn nào cũng không hề quá đáng.

- Ngươi đừng nói với ta cha ngươi là Tề Quốc Viễn, trên đời này không có chuyện trùng hợp như thế.

Vân Diệp ngay cả thủ đoạn mớm cung cũng dùng, bất kể hắn có thừa nhận Tề Quốc Viễn làm cha hay không thì Vân Diệp cũng định để Tề Quốc Viễn làm cha hắn, chuyện này Lão Giang sở trường nhất.

Tề Tranh sửng sốt, nghiêng người sang nhìn cho rõ Vân Diệp, hắn không hiểu, vị cẩm y công tử này nhìn một cái biết ngay là quý nhân, vì sao biết cha hắn, Quốc Viễn là tự của cha hắn, là do mẹ hắn đặt. Nếu không cái tên Tề Lăng Tử chẳng dễ nghe chút nào.

- Vì sao ngươi biết tự của cha ta, ngươi còn ít tuổi, không thể biết cha ta.

Vân Diệp cũng ngớ người, chớp mắt cái đã hớn hở gọi Đơn Ưng đang đuổi Vượng Tài chạy:

- Tiểu Ưng, Tiểu Ưng, qua đây ta giới thiệu huynh đệ ngươi cho ngươi làm quen.

Câu này có vấn đề, nhưng Đơn Ưng rất nghiêm túc, tung mình tới, nói:

- Ngươi đừng lừa ta, ai là huynh đệ của ta?

Vân Diệp chỉ vào Tề Tranh đang nháy mắt lấy lòng mình:

- Là hắn.

Đơn Ưng phẫn nộ, xốc cổ áo Vân Diệp rít lên:

- Ngươi xỉ nhục ta.

Vân Diệp bị xách lên không nhưng mặt vẫn thản nhiên, cười nói:

- Đơn Ưng, chuyện này ngươi không có quyền lựa chọn, cha ngươi và cha hắn là huynh đệ sinh tử chi giao, cha hắn không hề làm gì có lỗi với Đơn gia, ngược lại, hắn thành ra như thế này là do cha ngươi hại, ngươi có sư phụ có gia phó hộ tống, hắn không có, cùng mẹ sống ở Lạc Dương chịu đủ mọi khinh khi, hiện giờ ngươi còn không định nhận người huynh đệ này. À, giờ ngươi là đại cao thủ rồi, tất nhiên là coi thường thứ huynh đệ kém cỏi, không bằng ta làm thay ngươi, chém hắn một phát thế là xong mọi chuyện.

Cái lưỡi của Vân Diệp biết phun độc, từng câu như cắt vào tim Đơn Ưng, hắn buống Vân Diệp ra, hỏi:

- Cha hắn là ai, cha ta nợ nhà hắn khi nào, nói rõ, nếu không chớ trách ta trở mặt.

- Nếu như mẹ ngươi chưa từng nói với ngươi cái tên Tề Quốc Viễn thì coi như ta nói lung tung, trong hai huynh đệ cuối cùng còn lại bên cha ngươi, trong đó một là Tề Quốc Viễn, Đơn gia ngươi nợ ân tình lớn đấy, thế nào, để ta chém phứt hắn đi cho sạch nợ nhé?

Tần Quỳnh khi nhận được tin Đơn Hùng Tín còn có hậu nhân từ chỗ Vân Diệp đã kể chi tiết chuyện này cho Vân Diệp nghe. Tề Quốc Viễn chính là huynh đệ cuối cùng của Đơn Hùng Tín, đã chết trong trận chiến cuối cùng, tới khi chết cũng không hối hận vì theo Đơn Hùng Tín.

Đơn Ưng từ nhỏ cô độc, coi trọng nhất là tình thân, tên khốn này chính là loại nam nhân chó má coi huynh đệ như tay chân, nữ nhân như y phục mà truyền thuyết hay nói. Vân Diệp thực sự không hề muốn dùng Đại Nha trói Đơn Ưng, vả là có trói chưa chắc đã chặt. Hiện giờ có tên Tề Tranh từ trên trời rơi xuống, quả thực với Vân Diệp mà nói còn hơn cả Lâm muội muội từ trên trời rơi xuống, nếu như nói nữ nhân chỉ có thể trói buộc được một ngón tay của hắn, thì huynh đệ chính là thừng trâu, có thể trói Đơn Ưng không động đậy được.

*** Lâm Đại Ngọc - Hồng Lâu Mộng, tình nhân trong mộng đa số nam nhân TQ.

Đối với Đơn Ưng mà nói, vinh hoa phú quý chỉ là cái rắm, thò tay ra là có, nhưng với Tề Tranh chắc là rất to tát? Vân Diệp sướng tới mức hát to bài ( Lam hoa hoa), để phát tiết cảm xúc. Nếu không phải nhìn thấy vẻ mặt vừa thống khổ vừa vui mừng của Đơn Ưng đã chẳng kiềm lòng nổi, đẩy Đơn Ưng tới bên Tề Tranh, mình vui vẻ đi tìm Tân Nguyệt, không biết nàng đã nấu xong cơm điêu hồ sở trường chưa.

Trình Xử Mặc, Ngưu Kiến Hổ mỗi tên bê một bát cơm lớn, bên trên chất đống thịt kho tàu, ngồi trên tảng đá ăn, chẳng có chút phong phạm quý tộc nào, thấy Vân Diệp tới liền hỏi:

- Ngươi làm Đơn Ưng bị điên rồi à? Nhìn hắn vui chưa kìa, còn ôm tên cướp kia khóc lóc.

- Xử Mặc, tính ra tên ăn cướp đó cũng là huynh đệ của ngươi, cha hắn là Tề Quốc Viễn.

Nói xong chui vào lều lấy cơm, để lại Trình Xử Mặc và Ngưu Kiến Hồ sững sờ không còn hứng thú cơm nước nữa.

Chương 313: Truy Tung Ngọn Nguồn

Vân gia có một ma lực, đó là ma lực làm hư người khác, ba quý phụ trong lều cũng mỗi người bê một cái bát còn to hơn đầu bọn họ, sức ăn rất lớn, ngay cả Cửu Y yểu điệu yếu đuối cũng ăn nửa bát cơm rồi, mấy ngày qua lượng hoạt động lớn, lại toàn là thiếu nữ mười bảy mười tám đang độ ăn được ngủ được, sức ăn như thế chẳng có gì lạ.

Mấy ngày trước họ còn thẹn thùng, không dám ăn nhiều, giờ thì thoải mái rồi, thấy Vân Diệp vào, Tân Nguyệt đặt bát xuống, xới cho y một bát lớn, gắp thật nhiều thịt kho chất lên trên, bê cho Vân Diệp xong lại ngồi xuống cùng hai nữ nhân kia tiếp tục vừa ăn và tán gẫu.

Bê bát cơm ra khỏi lều, phát hiện hai tên kia vẫn thộn mặt ra nhìn Đơn Ưng lúc khóc lúc cười, bát cơm đặt sang một bên, tựa hồ không hứng thú ăn nữa.

Vân Diệp bới một miệng cơm lớn, gật gù, tài nghệ của Tân Nguyệt càng ngày càng cao rồi, vừa mềm vừa dẻo, phối hợp với thịt kho đúng là cực hợp. Tâm tình tốt, tất nhiên ăn càng ngon miệng, huống hồ còn có vở kịch khổ tình huynh đệ tương phùng để xem, bát cơm lớn chớp mắt đã hết, không ăn được nữa, ăn nữa đêm sẽ khó chịu. Tân Nguyệt mang ấm trà cho Vân Diệp, độ ấm vừa phải, cưới một nữ nhân chu đáo thật là tốt.

Kịch khổ tình vấn tiếp tục, chỉ là Tề Thành rõ ràng không nhập kịch lắm, cứ nhìn trộm thịt trong bát cơm của phó dịch Vân gia, phải biết rằng từ sáng đến giờ hắn chưa được hạt cơm nà vào bụng, hôm qua ăn gì tới giờ chẳng còn nhớ nữa, hiện nhìn người khác ăn ngon, bụng cồn cào.

Kỳ thực Vân Diệp luôn rất là lạ, người Đại Đường coi ước định tổ tiên còn quan trong hơn mạng sống, chuyện ước hẹn từ trọng rất hiếm khi xuất hiện khả năng chối bỏ, ví dụ chê nghèo thích giầu cực ít, cho nên mới được cho vào truyện lưu truyền.

Hai người ước hẹn giúp nhau thành phú ông, trong đó một người rút được thăm ngắn sẽ một lòng một dạ giúp đỡ người còn lại. Cả quá trình mười tới hai mươi năm, đợi tới khi người rút được thăm dài trở thành phú ông, không cần lo hắn ta mượn cối xay giết lừa, hắn nhất định giúp người còn lại thành phú ông mới thôi, tới khi đó ước hẹn của bọn họ mới hoàn thành.

Cái chuyện Vân Diệp cho là hoang đường ấy lại phát sinh xung quanh y liên tục, làm y càng lúc càng xem thường bản thân. Hai người chưa từng gặp mặt kia sau khi hiểu rõ chuyện, lập tức thành huynh đệ sinh tử, làm Tiểu Trình, Tiểu Ngưu cũng muốn tới nhận huynh đệ.

Nhìn mặt Ngưu Kiến Hổ rầu rĩ, Vân Diệp rất hiểu nguyên do, vỗ vai hắn nói:

- Năm xưa Ngưu bá bá trong một đêm giết sạch thuộc hạ của Đơn Hùng Tín, chuyện đó ta biết từ khi ở Lũng Hữu, người khác không dám làm, Ngưu Bá bá quyết đoán làm tiểu đệ cực kỳ bội phục.

- Diệp Tử, ngươi cho rằng năm xưa cha ta làm đúng sao? Giết huynh đệ của mình là đúng à?

Câu hỏi này đã quấy nhiễu Ngưu Kiến Hổ rất nhiều năm, nhưng hắn chôn sâu trong lòng, cuối cùng hôm nay cũng hỏi ra.

Vân Diệp tát chát một cái vào mặt Ngưu Kiến Hổ, làm Trình Xử Mặc nhảy dựng lên, không hiểu gì cả, phải biết rằng bất kể bọn họ phạm sai lầm gì, Vân Diệp chưa bao giờ nổi giận, hiện giờ hung hăng như muốn ăn thịt người.Ngưu Kiến Hồ biết mình vừa nói gì, cái tát của Vân Diệp làm hắn dễ chịu hơn rất nhiều, máu mũi chảy ra cũng không lau, ngẩng đầu lên cười:

- Diệp Tử, cái tát này của ngươi rất đúng, ta không nên nghi ngờ việc làm của cha ta, ta phải tin cha ta làm thế là có lý do bất đắc dĩ, là con, dù toàn bộ thiên hạ đều cho rằng cha ta tàn nhẫn vô tình, thập ác bất xa, ta cũng phải đứng bên cha ta, chống lại người thiên hạ.

- Ngưu Kiến Hổ, ngươi nghe cho kỹ đây, đây là lần cuối cùng ta nghe ngươi nghi ngờ Ngưu bá bá, còn có lần sau, ta lập tức cắt bào đoạn nghĩa, với trí tuệ của ngươi, không có lý do gì nghi ngờ quyết định của Ngưu bá bá. Khi đó không có Ngưu bá bá quyết đoán thì Tần gia, Trình gia, Lý Tích gia còn cả Ngưu gia các ngươi chớ mong còn ai được sống. Nếu chọn bên rồi thì phải đứng cho vững, nghiêng ngả là đại kỵ, ngươi cho rằng khi đó Tần vương điện hạ không có chiêu dự phòng? Bốn nhà các ngươi mới hàng, Đơn Hùng Tín là lửa thử vàng của Tần vương.

- Khi đó thiên hạ nhất thống đã thành đại cục, Đơn Hùng Tín không thức thời, vì vị trí thống soái ba quân mà làm kẻ địch với toàn thiên hạ, không để ý tới thống khổ của bách tính, đặt khoái lạc của bản thân lập trên thống khổ của người khác, Vương Thế Sung mà ông ta đi theo là hạng người gì các ngươi còn không biết à? Cả đời Ngưu bá bá nỗ lực vì mục tiêu không để cho một người nào trong thiên hạ chết đói. Vì khoai tây, một đại tướng quân xin lỗi tên tiểu tử ta, giết mấy tên ngoan cố có là cái gì, bọn chúng là tai họa của thế giới thái bình này. Ngươi có biết không, thời Mạt Tùy thiên hạ có hơn bảy trăm vạn hộ, hiện mới được ba trăm vạn hộ, bốn trăm vạn hộ kia đi đâu rồi? Chết cả rồi, mười tám lộ phản vương, đó là đám mãnh thú ăn thịt người, bọn chúng ăn thịt bốn trăm vạn hộ, vì tránh nhiều người phải chết, đám tai họa đó không đáng giết à? Ngươi cho rằng ta phí bao tâm huyết kiềm chế Đơn Ưng là vì sao, nếu hắn có chút dấu hiệu tạo phản, ta sẽ giết không chút do dự.

Ngưu Kiến Hổ há mổm sau đó gật mạnh đầu, vẻ mặt rõ ràng được giải thoát.

Làm thế nào có tiểu đệ? Điều này không làm khó được Đơn Ưng từ nhỏ tiếp nhận giáo dục kiểu kẻ cướp, địa đầu xà Long Tam của Lạc Dương ức hiếp tên tiểu đệ trong số mệnh của mình, thù này phải báo, giang hồ chú trọng ân oán rạch ròi, còn về phần câu quân tử báo thù mười năm chưa muộn thì hắn chưa bao giờ tin, một canh giờ hắn đã thấy quá dài.

Kiếm một cái chậu cho đầy thức ăn vào đó, thịt kho chất cao vút, nhét cho Tề Thành, bản thân cưỡi khoái mã, đánh thẳng tới Trường An. Vân Diệp chẳng hề hoài nghi ngày tàn của Long Tan đã tới, khi gặp phải phi ưng trên chín tầng trời, cuộc đời hắn định sẵn là một bi kịch, y không quan tâm sống chết ra sao, y quan tâm tới Tề Thành thôi.
Tề Thành rõ ràng đói lắm rồi, nhưng cố nhịn dùng thìa đút cơm cho Mã Thứ, Mã Thứ đã uống đan dược Đơn Ưng cho, tinh thần tốt hơn rất nhiều, máu bầm ở ngực cũng được Đơn Ưng dùng châm đánh tan, hiện dựa vào một chiếc ghế tựa ăn cơm.

Tề Thành rất chu đáo, xúc cơm lên miếng thịt rồi rưới nước thịt lên đút cho Mã Thứ ăn, Mã Thứ rất tham lam, rướn cổ nuốt ực ngay xuống, lại vội vàng há miệng ra, giống như con vịt đợi người ta nhồi.

- Đừng vội, Dát Lạp, ngực đệ bị thương, không thể ăn quá vội, còn nhiều lắm, thịt này rất béo, thong thả mà nhai, nhai kỹ hẵng nuốt. Mẹ ta dạy ta như vậy, từ giờ về sau chúng ta phát đạt rồi, không cần phải ăn cháo loãng nữa, ta vừa kiếm cho chúng ta một chỗ dựa lớn, võ công cao cường, là nhi tử của huynh đệ cha ta, nghe nói còn có quan hệ với vị hầu gia nơi này, hiện đang đi bắt Long Tam rồi, nói lát nữa sẽ về.

Tề Thành kể sự việc vừa qua cho Mã Thứ nghe, Mã Thứ hình như không để ý, chỉ cần là quyết định Tề Thành đưa ra thì hắn theo, dù sao Tề ca tuyệt đối không hại mình.

An ủi cái dạ dày trống rỗng, hắn nghe thấy bụng Tề Thành reo ùng ục, còn cả nước bọt thi thoảng chảy ra bên mép, gian nan đẩy chậu cơm về phía Tề Thành:

- Ca ăn đi, sắp hết thịt rồi.

Tề Thành cười hì hì đút cho một miếng lớn nữa:

- Nói vớ vẩn, ta không biết sức ăn của đệ sao, mau phục hồi sức khỏe, ca đưa tới Ôn Như cư, là nơi chúng ta nhìn trộm được cơ thể của Thúy Nương ấy, cái mông trắng đó, chậc chậc, đợi đệ khỏe rồi ta đưa đệ tới, ta ăn no rồi, vừa xong đệ ngủ ta ăn một ái móng giò, không để lại cho đệ.

Mã Thứ lại ăn hai miếng nữa, chê ngấy, chỉ ăn cơm, không ăn thịt, sau khi uống một ngụm nước cũng không chịu ăn. Hắn biết Tề ca nói dối, khi nhỏ ăn cắp được một cái bánh gạo bị mốc cũng chia cho mình một nửa, nếu có móng giò, sao có thể không để cho mình được.

Thấy Mã Thứ không chịu ăn, Tề Thành nhìn non nửa chậu cơm và mấy miếng thịt còn sót lại, nói lãng phí quá rồi ra sức bới cơm vào mồm, ăn chẳng kịp nhai.

***

Đến chương này Tề Tranh lại thành Tề Thành, mình thấy cái tên Tề Thành thuận hơn, nên về sau sẽ để là Tề Thành.

Chương 314: Khoái Ý Ân Cừu

Vân Diệp đứng ở xa nhìn rất kỹ, không cần nghe trộm, y có thể đoán ra hai huynh đệ đó nói gì. Ngưu Kiến Hổ không che giấu sự hâm mộ, Trình Xử Mặc cũng thế, đó là sức hút của nghĩa khí giang hộ, nó có thể khiến một người chết vì người khác, tình cảm đó thật đẹp lại tàn khốc.

Hoa trong địa ngục, mật trên vách núi, đều là tuyệt sắc nhân gian và mỹ vị vô thượng, thường người có loại nghĩa khí này đều sống oanh liệt, trong thời gian ngắn có thể bùng phát ra hào quang chói lòa, thế nhưng loại hào quang này chỉ chớp mắt là mất.

Cho Ngưu Kiến Hổ, Trình Xử Mực một cái tát, bọn họ là cột chống của cả gia tộc, giờ lại hâm mộ chuyện chỉ người một thân một mình mới làm, đúng là đầu bị lừa đá rồi, vác cả nhà trên vai, làm sao có thể sống tùy ý như thế, khi cần làm kẻ hèn thì còn cần có dũng khí hơn cả cầm đao lên phố giết người.

- Chuyện này chỉ nghĩ trong đầu một chút là được, ngàn vạn lần để mình lún vào, bọn họ có thể làm thế, hai ngươi thì không, trên có người già cần chúng ta đưa tiễn khi về trời, dưới có trẻ nhỏ đợi lớn lên, muốn sảng khoái ân thù thì đợi kiếp sau.

- Diệp Tử, vì sao ta muốn khóc, ta rất hâm mộ, liệu chúng ta có ngày như thế không?

Không ngờ Trình Xử Mặc còn hỏi:

- Ta cũng suy nghĩ như thế, đợi khi chúng ta già cả không đi nổi nữa, ngồi trên bàn đánh mạt chược, thuận tiện chửi nhi tử, mắng tôn tử, ra cái vẻ lão thái gia, nếu như còn sức tới thanh lâu là tốt nhất, sống cả đời như thế là tâm nguyện của ta. Xử Mặc chuyện tìm ta ba ngày ba đêm trên thảo nguyên phải cấm chí, người có đầu óc không làm thế.

- Vậy sao còn gọi là huynh đệ?

- Có thể giúp ta sống thuận lợi hết cuộc đợi này chính là huynh đệ, còn vấn đề này đợi chúng ta già rồi hẵng nói, khi ấy ngươi muốn đi đánh cướp hoàng cung ta cũng theo, hiện giờ nên nghĩ tới lão bà tương lai của ngươi ấy, ngươi đi gặp Thanh Hà công chúa được mấy lần rồi.

Vân Diệp vừa nhìn Tiền quản gia thêm cơm thêm thịt vào thùng gỗ cho Tề Thành, vừa hỏi Trình Xử Mặc.

- Chó chết, Thanh Hà năm nay mới mười bốn tuổi, ta có chuyện gì để nói với một tiểu nha đầu chứ?

- Ta nhớ khi ngươi ra tay với Cửu Y cũng chỉ mười bốn tuổi, sao bây giờ lại không biến nổi thành cầm thú nữa?

Ngưu Kiến Hồ nói cạnh nói khóe:

- Cửu Y sinh khuê nữ của ta thiếu chút nữa thì chết, nếu không có Diệp Tử và Tôn đạo trưởng thì không còn nàng trên đời rồi, loại chuyện này ta không muốn phát sinh trên người Thanh Hà.

Trình Xử Mặc nhớ lại chuyện này là sợ, Cửu Y nắm chặt lấy tay hắn cầu khẩn giúp nàng, mà hắn chẳng làm gì được giúp nàng, cảnh đó cả đời hắn không muốn có lần thứ hai.
- Cho ngươi biết, nữ tử hoàng gia cưới về phải sống cho tốt, cái phủ công chúa chó má kia tốt nhất đừng tới, đón Thanh Hà về nhà, một nữ nhân cô độc sống ở phủ công chúa lạnh lẽo rất đáng thương. May mà ngươi cưới Thanh Hà, bản tính ôn nhu, nếu như ngươi cưới công chúa khác, ngươi sẽ chết thảm hơn lợn, không một ai vừa cả. Hợp Phố với Lan Lăng, hai công chúa này, hừ hừ, nghe nói Hợp Phố hứa gả cho Phòng Di Ái, Lan Lăng hứa gả cho tiểu cữu cữu của bệ hạ, ha ha ha, đúng là ông trời tác hợp.

- Diệp Tử, vì sao ngươi lại cười ghê rợn thế? Có gì cần nói không?

Ngưu Kiến Hổ cẩn thận hỏi Vân Diệp, vì dựa theo kinh nghiệm của hắn, mỗi lần Vân Diệp cười như cú mèo là có kẻ gặp họa lớn:

- Hai ngươi nghe cho kỹ, Phòng gia, Đậu gia, chuyện hai nhà này không được xen vào, càng không được có qua lại với hai công chúa đó, dù có tranh chấp cũng phải vái dài tránh xa, đó là hạng có thể khiến cả nhà chết sạch, ai dính vào người đó xui xẻo.

Cả hai nhìn Vân Diệp nói chắc nịch, không hiểu tự tin của y ở đâu ra, có điều dựa vào những chuyện đã qua, cứ tin y thì hơn. Nếu không khi gặp họa mới tìm y giúp lại khó mở miệng.

Trời tối đi, mây đen từ đỉnh núi đổ tới, chớp mắt đã che kín bầu trời. Tiền quản gia bận rộn chỉ huy phó dịch mau chóng gia cố lều, đem những cái lều ở chỗ thấp chuyển lên cao, đào rãnh thoát nước xung quanh lều, gia phó Vân gia làm đâu ra đó, còn hai nhà kia thì luống ca luống cuống.

Tiền quản gia đá cho Tề Thành đang đứng đần mặt, ném cho hắn một cái lều, nếu không lát nữa mưa xuống, bệnh của Mã Thứ sẽ nặng hơn, nhưng Tề Thành không biết dựng lều, nắm lấy tay Tiền quản gia không buông. Lão Tiền còn nhiều chuyện phải làm, đâu rảnh giúp hắn, gạt tay Tề Thành ra, rống lên với mấy tên phó dịch Ngưu gia:

- Còn không chuyển hòm xiểng của chủ tử ngươi vào lều ở chỗ cao, đợi mưa tắm cho à?

Trình Xử Mặc đứng trên cao nhìn rõ, hỏi:

End of dialog window.

- Diệp Tử, vì sao gia phó nhà ngươi đều biết phải làm gì, còn nhà ta như lũ ngốc, chạy loạn lên?

Vân Diệp không trả lời, y xuống dốc tới trước mặt Tề Thành, rũ lều ra, lắp khung, khung lều của Vân gia đều là ống sắt rỗng do lá thép cuộn thành, trên đầu có khớp, chỉ cần lắp đúng khớp với nhau là được, trên vải được quét lớp sơn dày, khả năng chống nước cực tốt. Lều vừa vặn che phủ cái xe đẩy, Tề Thành không nói gì cả, chắp tay với Vân Diệp rồi chui vào trong lều chăm sóc Mã Thứ, có thể sống sót dưới một chùy của Lão Giang có thể coi là vận may nghịch thiên rồi.

Một trận cuồng phong thổi qua, bụi đất cuốn lên, trời đất mù mịt, lán ngựa dựng tạm bị cuồng phong cuốn mất nóc, đám phó dịch chạy ra hò hét tác chiến với cuồng phong, vải dầu gặp gió, không sao cố định được. Trình Xử Mặc nhìn mà bực mình, xông ra chỉ một tay đã ấn vải dầu sắp bị gió thổi đi xuống đất, lập tức có phó dịch Vân gia cầm đinh gỗ tới, vài ba phát búa đac cố định xong. Hai tay Trình Xử Mặc bắp cuộn lên, vải dầu căng gió cũng bị y lắp vào chỗ, không còn gió nữa, chiến mã lập tức yên tĩnh lại, Trình Xử Mặc cười ha hả, gồng tay khoe cơ bắp với Vân Diệp và Ngưu Kiến Hổ, đáp lại hắn là hai ngón giữa giơ lên trời.

Vượng Tài đi đâu rồi? Vừa rồi không thấy bóng dáng nó đâu, Vân Diệp sốt ruột, hoảng hốt tìm khắp nơi, phát hiện ra trong lều của đám nha hoàn có một cái đầu ngựa thò ra, không phải Vượng Tài thì ai, mồm còn nhai nhóp nhép, thấy Vân Diệp nhìn mình, há miệng hí một tiếng coi như đáp lại.

Khi tia chớp di chuyển chiến trường tới đỉnh đầu, đi kèm với nó là mưa đổ xuống như trút, hạt mưa trắng sáng đập lên lều như gõ trống, qua thời khắc bận rộn, trại khôi phục bình yên, trạm canh đặt ở ngoài cũng rút lại đại bộ phận, chỉ còn số ít cảnh giới.

Trời đã tối, hẳn hôm nay Đơn Ưng không về, Vân Diệp không lo, với một tên mười tuổi đã giết người, nếu thua trong tay tên địa đầu xà kia thì mới là đáng đời.

Đợt mưa rào rào qua đi, còn lại là màn mưa vô tận, mưa trên bình nguyên là thế, tới rất nhanh nhưng không kéo dài được lâu, sấm rền tựa hồ đã tới chuyển tới cuối chân trời, tia sáng cuối cùng trong ngày cũng biến mất, mặt đất chìm trong bóng tối, chỉ có mấy cái đèn chống gió trong trại phát ra ánh sáng vàng nhợt.

Tiếng vó ngựa dồn dập truyền tới, Đơn Ưng tay cầm đao như ma thần từ trong bóng tối xông ra, y phục dán sát trên người, trận mưa lớn vừa rồi không rửa sạch máu tanh khắp người y, giọt nước chảy dưới mép áo dưới ánh đèn biến thành màu đỏ quỷ dị, một cái đầu người treo dưới cổ ngựa, đao trong tay khẽ khua một cái, đầu người rơi xuống chân Tề Thành.

Tề Thành nhặt đầu người lên, gật đầu với Đơn Ưng rồi dùng đại lễ tham bái, Đơn Ưng ngồi trên mình ngựa kiêu ngạo như con ưng vương đậu trên đỉnh núi.

- Ngươi giết thế nào vậy?

Vân Diệp rất ngạc nhiên về hiệu suất của hắn.

- Đánh từ tây sang đông.

- Giết bao nhiêu?

- Sáu ba.

Chương 315: Nguồn Gốc Dối Trên Lừa Dưới

Trận mưa lớn hôm qua đã rửa sạch tất cả mọi mỏi mệt, hộ vệ ba nhà bắt đầu lau chùi khôi giáp, giáp đen xì được lau bóng loáng, chiến mã cũng được tắm sạch sẽ, lông được nha hoàn chu đáo bện thành bím nhỏ, thêm vào toàn bộ trang bị, trông cực kỳ xoa hoa. Hộ vệ thân hình hùng tráng như núi, cưỡi trên chiến mã cao lớn tráng kiện, có thể nói đây là đội ngũ tinh nhuệ xa hoa cực điểm, trang bị tới tận răng. Trên con đường lát đá còn có chỗ bị đọng nước, vó ngựa dẫm vào, nước bắn tứ tung.

Ba mươi dặm đường chớp mắt đã tới, tường thành nguy nga hùng vĩ của Lạc Dương đã thấp thoáng trong tầm mắt, đại kỳ của ba nhà Vân, Trình, Ngưu được giương cao, đội ngũ hơn hai trăm người thong thả đi tới cổng thành.

Chưởng quầy của ba nhà ở Lạc Dương đã đợi ở cổng thành, thấy đội xe xuất hiện vội vàng lên đón, ba người Vân Diệp ngồi trên ngựa, thấy cổng thành canh phòng nghiêm ngặt thì không vui, nói với chưởng quầy:

- Văn điệp nhà chúng ta tới Thiếu Lâm tự dâng hương đã đưa cho thứ sử Lạc Dương, vì sao cổng thành còn canh phòng nghiêm ngặt như thế, coi chúng ta là cướp à?

Thấy chủ nhân nổi giận, chưởng quầy ba nhà vội quỳ xuống, chưởng quầy của Vân gia vội giải thích:

- Hầu gia, văn điệp ba ngày trước đã được đưa tới nha môn thứ sử, Lưu thứ sử cũng nhận lời hôm nay tới nghênh tiếp, ai ngờ chập tội hôm qua có tên phỉ tặc vào từ cửa tây, tay cầm trường đao, chém liền sáu mươi ba người ở phường Hoàn Thọ, giết sạch sẽ một bang phái vô lại ở Lạc Dương, sau đó nghênh ngang rời đi từ cửa đông. Lưu thứ sử đã đem chuyện này báo cho Hầu đại tướng quân đồn trú ở Lạc Dương, nay vẫn ở nha môn đợi tin, cho nên không thể tới được, sai biệt giá Vi Thọ, trưởng sử Đỗ Duyên tới đợi hầu gia, tiểu công gia, tiểu hầu gia.

Nếu đã có quan địa phương Vân Diệp liền xuống ngựa đi tới, Trình Xử Mặc, Ngưu Kiến Hổ theo sau. Hai trung niên sau chưởng quầy Vân gia không đợi Vân Diệp hỏi đã chắp tay thi lễ:

- Hạ quan là Vi Thọ là biệt giá Lạc Dương, ra mắt Vân hầu, Trình giáo úy, Ngưu giáo úy, hôm qua Lạc Dương gặp chuyện làm Vân hầu chê cười rồi, có chỗ nào thất lễ mong được hầu gia lượng thứ.

- Vân Diệp thân là võ hầu, chuyện ở địa phương không liên quan tới ta, bổn hầu chỉ tới Thiếu Lâm tự dâng hương, tất cả những chuyện khác không để ý.

Biết tên này có tâm tư gì, chẳng qua là lo lắng Vân Diệp xen vào chuyện này, khiến chuyện vốn đã có thể áp xuống lại bị khơi lên, văn võ Đại Đường vốn không hòa thuận, chuyện ném đá xuống giếng làm không ít.

Vân Diệp còn mong chuyện này chôn thật sâu dưới đất không được, hành vi của Đơn Ưng làm y giật mình, sáu mươi ba người bị giết trong phút chốc, con mẹ nó sắp phản rồi.

Vi Thọ thấy Vân Diệp không hứng thú xen vào việc này thì mừng rỡ háy mắt với trưởng sử Đỗ Duyên, Đỗ Duyên tươi cười đi tới chắp tay:

- Thường ở nhà được nghe thấy danh tiếng Vân hầu, hôm nay được gặp thật là phúc cả ba đời.

Tên này không dùng lễ nghĩ quan trường, mà dùng lễ ngang bối phận, không biết là con cháu nhà ai. Chưởng quầy Vân gia vội nhắc:

- Hầu gia, Đỗ trưởng sử là cháu ruột của Đỗ tướng, gia nghiệp của nhà ta ở Trường An được trưởng sử chiếu cố rất nhiều.

Vân Diệp cười lớn khoác tay Đỗ Duyên, nói:

- Thì ra là Đỗ huynh, tiểu đệ chỉ được nghe tên, chưa được thấy mặt. Đỗ tướng đang dưỡng bệnh ở Ngọc Sơn, khi tới còn nói với tiểu đệ, nếu có khó khăn gì có thể nhờ Đỗ huynh hỗ trợ, nay ác khách tới nhà, mong Đỗ huynh đừng đuổi khỏi cửa.

Đỗ Duyên nghe Vân Diệp nói tới trưởng bối, lùi lại thi lễ:

- Không biết bệnh gia thúc có đỡ hơn không?

Vân Diệp đứng thẳng người, nghiêm túc đáp:

- Đỗ tướng chỉ có chút bệnh nhẹ, nay có Tôn thần y ra tay hẳn không ngại gì, trước khi tại hạ đi còn thấy Đỗ trướng và Triệu tiên sinh cùng ngồi bè trúc uống trà, khỏe lắm.

Đỗ Duyên nghe Vân Diệp nói thế thì thở phào, Đỗ gia hiện giờ dựa cả vào Đỗ Như Hối, đang định tạ ơn Vân Diệp thì Trình Xử Mặc bực tức nói:

- Nói nhảm nửa ngày rồi, đã hết chưa hả? Người chết của ba nhà đang đợi chuyển vào thành đấy.

Vân Diệp và Đỗ Duyên nhìn nhau cười, Đỗ Duyên làm động tác mời, tay chưa bỏ xuống thì Trình Xử Mặc, Ngưu Kiến Hổ đã lên ngựa vào thành, coi biệt giá, trưởng sử như không tồn tại.

Vân Diệp cười khổ:

- Hai vị đừng trách, hắn ở Trường An cũng vậy đấy, ta không quản thúc nổi.

Vi Thọ là lão hồ ly lăn lộn quan trường bao năm, hỉ nộ không hiện ra mặt, chẳng lạ gì chuyện thất lễ của hai người kia, vẫn cười nói:

- Hạ quan có chuẩn bị tiệc nhỏ ở Xuân Phong Nhất Phẩm lâu, để tẩy trần cho Vân hầu, không biết có được không?

- Lần này ta phụng lệnh tổ mẫu đi tới Thiếu Lâm tự dâng hương, sao dám tiệc tùng, mong biệt giá thứ lỗi.

Vi Thọ sớm dự liệu được kết quả này, không cưỡng ép, cùng Vân Diệp đi bộ vào Lạc Dương.
Lạc Dương quả không thẹn với cái danh hùng thành thiên hạ, tường cao tám trượng ( ~ 24m), chỉ kém hơn Trường An, sông hộ thành phía dưới nước chảy rất siết, rộng tới ba trượng, trên tường thành đủ loại dấu vết đao chém, búa đập lửa đốt, ghi chép lại sự thảm liệt của chiến tranh nơi này.

Vuốt ve những di tích trên tường, Vân Diệp tưởng tượng ra cảnh mười tám lộ phản vương đánh Trường An, tên như châu chấu, mạng như cỏ rác, thi thể không ngừng từ trên tường thành rơi xuống, biến mất ở sông hộ thành.

Thắng lợi dùng thi thể chất lên, Lý Nhị thắng cực hiểm, thi cốt những phản vương kia hẳn đã đem nuôi chó.

"Thành phi bất cao dã, trì phi bất thâm dã, binh cách phi bất kiên lợi dã, mễ túc phi bất đa dã: Ủy nhi khứ chi, thị địa lợi bất như nhân hòa dã. Cố viết: Vực dân bất dĩ phong cương chi giới. Cố quốc bất dĩ sơn khê chi hiểm, uy thiên hạ bất dĩ binh cách chi lợi."

*** Thành không phải không cao, ao không phải không sâu, binh chẳng phải không mạnh, gạo chẳng phải không nhiều. Vẫn vứt bỏ mà chạy, địa lợi không bằng nhân hòa. Nên nói: Giữ dân không thể phân giới hạn đất đai mà được, vững nước không dựa vào cái hiểm của sông núi mà xong, khiến thiên hạ sợ không phải dùng tới cái lợi của bình đao.

Chẳng biết vì sao Vân Diệp lại nhớ tới danh ngôn của Mạnh Tử, bất giác đọc ra, nghe thấy tiếng vỗ tay mới phát hiện Vi Thọ, Đỗ Duyên phụ họa, liền cười nói:

- Lần đầu thấy thành Lạc Dương liền nhớ tới chuyện bệ hạ bách kỵ đại chiến Đâị Kiến Đức, tưởng tưởng bệ hạ oai hùng tung hoành trong vạn quân, đánh đâu thắng đó, dù hùng quan thế này cũng không ngăn được bước chân của bệ hạ.

- Vân hầu bác học đa tài, xem hết bách gia chư tử, không ngờ cũng thông thuộc Mạnh Tử như thế, vừa rồi nhập định ắt có thu hoạch, lão phu hết rồi, ngày ngày làm bạn cùng Lạc Dương mà không có thu hoạch gì, đó mới là tiếc nuối trong đời.

Vi Thọ nói chuyện dí dỏm, đàm thoại với người như thế chẳng phiền muộn. Sau khi chúc hoàng đế vĩ đại vạn thọ vô cương, ba người làm bạn cưỡi ngựa vào thành.

Cho dù có phỉ đồ vừa vào thành giết người, sự phồn hoa của Lạc Dương không giảm đi chút nào, đường xá đông đúc, không có sự cẩn thận như ở Trường An mà thêm vài phần thoải mái, bớt đi vài phần nặng nề, thêm chút hồn nhiên. Hai chợ đông tây không thể giữ nổi khát vọng cầu tài của thương nhân, bọn họ tràn ra khắp nơi, tuy không thể bày hàng, nhưng không cản trở bọn họ đội sọt đội thúng lên đầu chào mời khách, người gánh hàng rong tay cầm trống miệng chào hàng rất hợp điệu, nghe thích tai vô cùng. Cò hồ cơ quyến rũ ôm vò rượu trong lòng háy mắt với người qua lại, mời họ thử mỹ tửu mới nấu của mình.

- Chư vị đúng là quan tài, chỉ nhìn khắp thành phồn hoa thế này là biết chư vị bỏ tâm huyết thế nào, Vân Diệp bội phục.

Cần phải giải quyết hậu quả của Đơn Ưng gấp, nếu không sẽ là ẩn họa, tên khốn đó giết Long Tam đã đành, lại còn diệt sạch cả ổ của người ta, ngươi bảo thứ sử, biệt giá, trưởng sử che giấu ra làm sao.

- Chỉ hận tên phỉ tặc kia quá không coi ai ra gì, giữa ban ngày ban mặt mà máu nhuộm Lạc Dương, đám lão phu đã chuẩn bị dâng tấu thỉnh tội, đợi triều đình giáng tội.

Nói tới đó mặt Vi Thọ lộ vẻ nản lòng, Đỗ Duyên cũng sa sút.

- Bách tính thương vong có nặng không?

Vân Diệp cực kỳ tức giận:

- Cái này thì không, đều là đám ác đồ càn quấy, nhưng quan phủ không có chứng cứ xác đáng, không thể đem bọn chúng ra trừng phạt, ai ngờ bọn chúng chọc vào người không nên chọc, coi như là tự ăn quả đắng. Phỉ tặc đánh xong là trốn xa, thiên hạ lớn như thế bảo bọn ta truy bắt thế nào?

Đỗ Duyên xuất thân đại tộc, không cần kiêng kỵ Vân Diệp, nói lời trong lòng ra.- Ta còn tưởng bách tính lương thiện vô tội bị giết, chuẩn bị bảo gia tướng truy đuổi, thì ra là mấy tên vô lại, chết thì chết, có gì to tát đâu, bang phái đánh nhau quan phủ sao khống chế được. Thời gian trước Trường An cháy lớn là do đám khốn kiếp này làm, bệ hạ nổi giận nhổ tận gốc Bạch Hổ Minh, không ngờ phát hiện ra nỏ công thành trong sào huyệt của bọn chúng, cho nên chút việc này của mọi người không là gì.

Cho bọn họ một cái lý do đẩy tội, quan viên thời sơ Đường còn chưa học được thông lệ lừa trên gạt dưới, chỗ nào cũng trong như nước, sáng như gương thì Vân gia còn kiếm chác thế chó nào được.

Quả nhiên mắt cả hai sáng lên, đồng thanh hỏi:

- Vân hầu nói thật chứ?

Chuyện này Lý Nhị coi như xỉ nhục, không công bố thiên hạ, người biết không nhiều, ngoại quan ở Lạc Dương còn chưa có tư cách biết.

- Đỗ huynh, chuyện này Đỗ tướng biết rất tường tận, chỉ cần lấy khoái mã hướng Đỗ tướng xác thực là được, có gì khó đâu, chết vài tên lưu manh, trật tự Lạc Dương càng tốt.

Vân Diệp tiếp tục khai sáng đầu óc cho hai quan viên, không biết làm sao bọn họ có thể leo lên nổi chức vị này.

Hai người vái Vân Diệp thật sâu, bố trí xong cho Vân Diệp rồi vội vã rời đi, hẳng tìm Lưu thứ sử thương lượng khả năng đem chuyện này lớn hóa nhỏ, nhỏ biến mất.

Vân Diệp rất tin tưởng vào bọn họ, đó là bản năng của địa phương, mình chỉ đánh thức bản năng nguyên thủy của bọn họ mà thôi, tự họ sẽ dàn xếp chuyện này ổn thỏa, không cần mình tổn hao tâm trí.

Trình Xử Mặc, Ngưu Kiến Hổ, Đơn Ưng ngồi ở Đại Đường đợi Vân Diệp, ai cũng nghiêm mặt, ngay Đơn Ưng cũng mang bộ mặt ảo não, vốn hắn chỉ định giết một mình Long Tam, ai ngờ bắt gặp đám khốn nạn đang ấn mấy đứa bé vào chum, lăn lộn hắc đạo quen, Đơn Ưng sao không biết bọn chúng đang làm người lùn, mấy năm nữa bán cho rạp xiếc, mua vui cho người khác.

Khổ nạn của những đứa bé đó sẽ chẳng ai để ý tới, cho nên nổi thịnh nộ đại khai sát giới, giết sạch đám khốn nạn đó, đập vỡ chum, cứu toàn bộ bọn trẻ ra, phân phát cho chúng tiền bạc, để bọn chúng tự về nhà.

Chính vì nguyên nhân này mà ba người Vân Diệp không trách Đơn Ưng, bọn họ biết nếu mình gặp chuyện ấy còn ra tay tàn ác hơn, hiện lo lắng duy nhất là quan phủ truy xét, nếu dụng tâm, trên đời này không có bí mật nào là mãi mãi.

Trước đó rất lâu, Vân Diệp đã thỉnh giáo Lão Trình, Lão Ngưu về bí mật của võ công, những cường nhân trong truyền thuyết có tồn tại không, có khả năng lấy một địch trăm không?

Đối với câu hỏi này Lão Trình không thèm trả lời, còn Lão Ngưu thì trả lời có thể gọi là hoàn chỉnh, lấy một địch trăm trên chiến trường là có, đến thỏ cũng có khả năng đuổi sói nữa là, dũng khí lên, thì bách kỵ phá vạn địch không phải là hiếm.

Lão Ngưu nói cái gọi là võ công cao thấp chính là xem ai cường tráng hơn, linh hoạt hơn, kỹ xảo thuần thục hơn, đấu khí vượng hơn, ý chí kiên cường hơn, biết dùng sức lực toàn thân đối địch, biết dùng cái giá thấp nhất lấy thu hoạch lớn nhất.

So sức lực thì bất kể thế nào một người cũng không khỏe bằng mười người, nhưng một người tiếp thụ huấn luyện võ thuật nghiêm khắc có thể dễ dàng đánh bại mười người thường, muốn đánh bại mười người cũng được huấn luyện võ thật tương tự, ở tính huống không xét tới đấu chí và ý chí là không thể.

Vân Diệp làm thí nghiệm ở thư viện, trong đám học sinh Lý Bằng Trình là vô địch, Đoạn Mãnh, Lý Khắc đều không phải là đối thủ của hắn, nhưng Đoạn Mãnh liên thủ với Lý Khắc thì Lý Bằng Trình chỉ có nước bị ăn đòn.

Trình Xử Mặc, Ngưu Kiến Hổ sở dĩ tôn kính Đơn Ưng là do đánh nhau, hai người họ liên thủ không phải là đối thủ của Đơn Ưng, hơn nữa với tên võ si như Trình Xử Mặc lại không đi tìm Đơn Ưng kiếm chuyện nữa, có thể thấy lần thất bại đó đả kích lòng người ra sao.

Trên đời này luôn có một số nhân vật khiến người ta phải ngước nhìn, khi Vân Diệp thấy Đơn Ưng một tay nhấc cơn lớn hai trăm cân, vừa cạo lông vừa nói chuyện với mình thì biết Đơn Ưng thực sự là con hùng ưng, Vân Diệp không muốn con hùng ưng này có lúc bay lên chín tầng trời, nên nghĩ mọi biện pháp níu giữ hắn ở mặt đất.

Lão Giang từng nói, lão phu chính là đại đầu binh chuyên chơi ngầm, đó là nguyên nhân vì sao lão phu chuyên luyện tập chùy xích, nếu giao phong chính diện ngay cả Trình thiếu gia lão phu cũng không đánh nổi, nhưng trong loạn quân, hảo thủ như Trình thiếu gia chết dưới chùy xích của lão phu không ít hơn ba người, bí mật tới ngay cả quân công cũng không thể tính được, nếu không bản thân ít nhất cũng phải là một giáo úy, ông ta thấy Đơn Ưng, ngay cả chùy xích cũng không dám tung ra. Lão Giang cho rằng một khi ra tay mà mình còn sống, nhất định là tổ tông bảo hộ.

Thấy ba người trong đại sảnh đều không nói gì, Vân Diệp cười bảo:

- Nếu như không ngoài dự liệu thì chuyện này đến đây là kết thúc, thứ sử Lạc Dương sẽ lấy lý do hắc bang đánh nhau để kết án, cho nên ba ngươi đưng nhăn cái mặt nữa. Văn thư hải bổ ( truy nã) của quan phủ các ngươi đã thấy rồi, trên đó là một tên cự hán đầu báo mắt tròn, cơ bắp cuồn cuộn. Tiểu Ưng, khi ngươi hành sự đều mang mặt nạ Trương Phi à?

Vân Diệp vừa lên tiếng, mặt ba người kia giãn ra, Đơn Ưng cười khổ:

- Chẳng qua ta chỉ bới tóc xù lên xõa xuống mặt, gia sư nói thế có thể làm cho kẻ địch hoảng sợ, ai ngờ còn có hiệu quả này.

Trình Xử Mặc, Ngưu Kiến Hồ đều bật cười, Vân Diệp đã nói chuyện này đến đây là chấm dứt thì nhất định sẽ chấm dứt ở đây, mặc dù không biết y làm thế nào, nhưng kết quả sẽ phát triển theo chiều hướng này, không có gì ngoài ý muốn nữa.

Đơn Ưng cao hứng đi tìm tân huynh đệ của hắn, chuẩn bị bái phỏng những cô nhi quả phụ của bộ hạ cũ của phu thân hắn, làm trọn tâm ý của mình, vô sỉ vay của Vân Diệp một nghìn quan, còn mượn luôn cả quản sự của Vân gia, loại chuyện này cần người chuyên nghiệp mới làm nổi, hắn không biết làm.

Vân Diệp, Trình Xử Mặc, Ngưu Kiến Hổ mang theo lễ vật tới nhà Hầu Quân Tập bái phỏng, đây là chuyện Lão Trình, Lão Tần chuyên môn căn dặn, không dám qua loa, theo ý của Vân Diệp thì phải tránh xa mới đúng, tên này tương lai sẽ tạo phản, nhưng lời dặn của Lão Trình với Lão Tần thì y vẫn phải nghe.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau