ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 306 - Chương 310

Chương 306: Kết Cục Làm Việc Đuối Lý

- Tiểu Ưng này, có muốn đi tới Thiếu Lâm tử mở mang kiến thức không, chúng ta đều mang gia quyến, đi cho đông vui. Ta nghe nói ở đó có tuyệt nghệ Thập Nhị hạng, tam thập lục môn thần thông, trong miếu ngọa hổ tàng long, cao nhân vô số. Võ công tối cao là một ông già quét sân. Tàng Kinh các không thể không đi, Dịch Cân Kinh, Tẩy Tủy Kinh là chí bảo thiên hạ, không đi thì phí.

Mới sáng sớm Vân Diệp đã bất chấp thương thế mang theo Vượng Tài trốn khỏi nhà, không tới thư viện được, Ngọc Sơn tiên sinh đang đợi hỏi chuyện, chỉ có tiểu viện của Đơn Ưng là an toàn nhất, thuận tiện xem xem có thể lừa Tiểu Ưng đi làm bảo tiêu không, Đậu Yến Sơn để lại cho y ám ảnh quá lớn.

- Thiếu Lâm tự à? Tới đó làm cái gì, chỉ có một đám lừa trọc, có gì hay mà xem, người qua sáu mươi tuổi là khí huyết suy kiệt, thân thể cương hóa, làm gì có cao thủ. Dịch Cân Kinh, Tẩy Tuy Kinh là cái gì, ta chưa bao giờ nghe qua, sư phụ ta là tuyệt đại cao thủ, giờ ban đêm phải dậy mấy lần, lừa gạt.

Đơn Ưng hiện giờ rất thích Vương Tài, đứng chải lông cho nó, luôn mồm nói Vượng Tài béo múp làm người ta yêu thích, chỉ là không cưỡi được, đi hai bước đã lười, thấy đồ ăn ngon là không đi nổi nữa, một con ngựa tốt như thế mà hỏng mất rồi.

- Ngươi còn không giảm béo cho Vượng Tài thì nói không sống được quá mười tuổi.

Đơn Ưng xoa cái bụng tròn xoe của Vượng Tài cảnh cáo:

- Vượng Tài là huynh đệ của ta, ta không nỡ để nó chịu khổ, vả lại Vượng Tài ngoan như vậy, giờ mỗi ngày đều nỗ lực chạy hai ba dặm.

- Sau đó tiếp tục chạy khắp chợ kiếm đồ ăn? Ngựa phải ăn cỏ, tối đa thêm chút đậu, cả ngày từ sáng tới tối ăn mứt quả, bánh trái, uống rượu. Ta còn nhìn thấy có người bán thịt cho thịt chín vào miệng nó, ngươi không sợ nó ăn sinh bệnh à?

Vân Diệp trước giờ rất lo cho sức khỏe của Vượng Tài, từ khi Vượng Tài đi theo Vân Diệp, cho dù y không có cái ăn cũng cho Vượng Tài ăn trước. Đến giờ hậu quả dần dần hiện ra rồi, đó là nó càng ngày càng tham ăn, quen miệng những món đồ ăn vặt, giờ mà cho nó ăn ít cỏ khô, khác nào lấy mạng nó. Thời gian trước vì giảm béo cho nó Vân Diệp lấy cỏ tươi tốt nhất đút cho nó ăn, ai ngờ nó không ăn lấy một miếng, đói bụng rồi thì chạy tới phòng Vân Diệp, ủi cửa ra, ngậm y phục Vân Diệp, bảo y mở cửa để nó ra ngoài mua đồ ăn, đôi mắt đáng thương hết lần này đến lần khác đánh tan quyết tâm khó khăn lắm mới tích góp được của Vân Diệp.

Giờ Đơn Ưng nhắc lại chuyện cũ, làm Vân Diệp lại lần nữa lo lắng, ngựa nhà người ta ba bốn tuổi đã động dục rồi, Vượng Tài vẫn ngốc nghếch chỉ biết chạy ra chợ kiếm cái ăn. Xuân hạ là mùa ngựa giao phối, chuyên môn cho nó vào bầy ngựa cái, ai ngờ ngựa cái bị nó đá chạy hết, bản thân thoải mái nằm trên đống cỏ khô ngủ khì.

Có ngựa nhà ai lại nằm ngủ? Ngựa phải đứng ngủ, đó là tập tính tạo thành từ đời tổ tiên, nay đã biến mất trên người Vượng Tài, một con ngựa có thể sống ba mươi năm, Vân Diệp hi vọng Vượng Tài có thể đi theo mình cả đời, nếu nó không sống nổi mười năm, chắc y điên mất.

- Có điều số ngươi may mắn lắm nên gặp được ta, giao Vượng Tài cho ta, không tới nửa năm ta sẽ biến nó thành chiến mã tốt nhất, ngươi nhìn lỗ tai nó đi, rồi nhìn lỗ mũi nó, ngực trước, chân sau, bất kể nhìn chỗ nào cũng là một con ngựa tốt, là ngươi hại nó.

- Ta biết Vượng Tài là con ngựa tốt, không cần ngươi phải nhắc. Nói lại một lần nữa, nó là huynh đệ của ta, không phải chiến mã, ta không muốn nó chịu khổ, không cần làm chiến mã gì hết, chỉ cần sống trăm tuổi là được, ai dám đưa nó lên chiến trường, ta chém chết.

Ở hoang nguyên hai huynh đệ đã thương lượng rồi, cả đời ăn no uống say tiêu diêu tự tại, Vân Diệp cách mục tiêu này ngày càng xa, y không muốn hạnh phúc của Vượng Tài bị đoạt mất.

- Nó là huynh đệ của ngươi?

Đơn Ưng tròn mắt hỏi:

- Còn thân hơn huynh đệ!

- Vậy ngươi định dung túng nó suốt đời?

- Tất nhiên, là huynh trưởng ta sẽ lo cho nó, nó cưới vợ sinh con, cùng cuộc sống sau này ta bao hết, ta có một miếng ăn sẽ chia nó một nửa, sau đó sống tiêu diêu, nếu như chúng ta có thể chết cùng nhau là tốt nhất.

Đơn Ưng không sao hiểu được lúc Vân Diệp một mình trơ trọi trên hoang nguyên, nếu không có Vượng Tài, y không vượt qua được lúc cô tịch tang thương đó, lúc ấy ai để ý nó có phải là ngựa hay không.

- Ta đi Thiếu Lâm tự cùng ngươi, có điều Vượng Tài do ta chăm sóc, dọc đường ngươi không được can thiệp vào, cho dù thấy nó bị khổ cũng không được ý kiến, ngựa là ngựa, ngươi không thể nuôi nó như người, muốn nó sống lâu trăm tuổi thì phải nghe ta.

Vân Diệp gian nan gật đầu:

- Được, để nó theo ta hai ngày, xử lý chuyện trong nhà xong chúng ta lên đường, tới khi ấy ta sẽ giao Vượng Tài cho ngươi quản giáo.Vượng Tài ngoan ngoãn theo sau Vân Diệp về nhà, trong nhà với y mà nói hiện là một cái địa ngục, nãi nãi cao hứng lắm, tới hoàng cung thỉnh cầu cận kiến hoàng hậu, nói không chừng có thể thuận tiện gặp Thọ Dương, trong mắt lão nhân gia chỉ có trọng tôn, nào quan tâm mẫu thân của trọng tôn là ai, còn về phần Vân Diệp bị trừng phạt không được chút đồng tình nào của lão nhân gia, còn bị đánh giá là đáng đời.

Dấu răng trên mông rốt cuộc không qua được mắt Tân Nguyệt, nếu như là của loại nữ nhân như ca cơ để lại thì nàng chẳng thèm nhìn lấy một cái, nhưng sau khi nàng biết là của công chúa thì bắt đầu ngọt nhạt mỉa mai, tới khi nghe nói công chúa có thai thì nổi khùng.

Không giống như tưởng tượng của Vân Diệp, Tân Nguyệt không khóc, một giọt nước mắt cũng không có, chỉ cưỡi lên người Vân Diệp, nào cấu, nào véo, trừ mông không động vào, những chỗ khác trên người đều bầm tím, vừa nhéo vừa mắng ả công chúa lẳng lơ đáng bị cho vào lồng thả trôi sông.

Nữ nhi đất Thục ấy mà, khi chưa trải qua thì khóc lóc nói phải sống ra sao, khi trải qua rồi rồi lại không khóc nữa, tối ăn ba bát cơm, ánh mắt ác liệt quét bốn phía, Vân Diệp làm chuyện đuối lý thiếu điều vùi đầu vào bàn cơm, đám nha hoàn phó dịch nơm nớp lo sợ, tới đi lại cũng khép chân lại, ngay cả Vượng Tài thói quen sau bữa cơm tìm Vân Diệp chuyện phiếm cũng bị nàng đá đi.

Nếu như là nam nhân Đại Đường khác thì sớm đã nổi giông tố rồi, nhưng Vân Diệp thì khác, y là đứa trẻ ngoan thế hệ mới được giáo dục nhiều năm dưới lá cờ đỏ, bản mặt của chủ nghĩa phong kiến chưa xâm phạm vào y, nam nhân khác có thể khoe khoang ba thê bốn thiếp, thậm chí chăn lớn ngủ chung cũng không có vấn đề, còn với y, chỉ có thể mơ tưởng trong đầu, bị thê tử nắm được điểm yếu nghiêm trong như thế, chỉ bị nàng cưỡi lên người đánh mấy cái, Vân Diệp cảm thấy mình đã sướng lắm rồi, làm gì có chuyện phản kháng.

Chân cũng không rửa đã chui tọt vào chăn im thin thít giả chết, vểnh tai lên nghe động tĩnh bên ngoài, Tân Nguyệt tự bê một chậu nước vào, thô bạo kéo Vân Diệp lên, chưa kịp phản ứng thì chân bị ấn vào chậu, rất nóng, biết nàng cố ý, Vân Diệp cắn răng không kêu tiếng nào, có bản lĩnh thì nàng đem hai cái chân biến thành chân giò luộc.

Đôi mắt to của Tân Nguyệt liếc Vân Diệp, tay kỳ thật mạnh, miệng nói:

- Hầu gia thối không rửa chân, không biết công chúa nhìn trúng chàng chỗ nào, chẳng lẽ cô ta thích thối? Thiếp thân nghe nói người Thổ Phồn cả đời mới rửa chân hai lần, sao không gả tới Thổ Phồn, nam nhân nơi đó mới thích hợp với cô ta, có thể thối cả đời.

Ví dụ này quá độc ác, trong thành Trường An đôi khi cũng có một hai sứ giả Thổ Phồn xuất hiện, là hạng gặp gió thối cả mười dặm thực sự, còn hữu dụng hơn cả tiếng quát tháo của nha dịch, người Thổ Phồn xuất hiện một cái là trên đường không có ai nữa, cuối cùng bị quan sai tuần phố đưa về Hồng lư tự, ép không cho ra ngoài.

Rửa chân đúng một tuần hương, chân bị rửa tới trắng bệch, Tân Nguyệt chắc cảm thấy không thể rửa được nữa, còn rửa nữa hai chân sẽ bị phế, sau đó mình phải chiếu cố một tên què cả đời thì lỗ vốn mới tha cho Vân Diệp.

Thường ngày Vân Diệp ngủ bên trong, nam nhân Đại Đường không ngủ bên ngoài, nửa đêm bị lão bà bò qua bò lại trên người thì không may mắn, hôm nay thì khác, Tân Nguyệt đẩy Vân Diệp như đẩy bảo tải ra ngoài, tự mình ngủ trong.

- Đi ra, nữ nhân nhà ai ngủ bên trong, còn có quy củ nữa không?

- Phu quân à, không biết chàng và công chúa ngủ thế nào chứ nhà ta cứ ngủ thế này, nói không chừng thiếp thân sớm hoài thai rồi, thiếp hỏi người ta, quy củ của hoàng gia ngược lại với quy củ nhà ta, phu quân và công chúa ngủ với nhau lâu như thế chẳng lẽ không phát hiện?
Lời này làm Vân Diệp không biết nói gì, chẳng lẽ nói với Tân Nguyệt là mình và công chúa chỉ ngủ với nhau một lần, còn ở trong ngõ? Lời này chắc đả kích Tân Nguyệt chết thôi, hai người bọn họ vất vả mấy tháng trời không bằng người ta một chuyến, làm sao nàng chịu nổi.

Tân Nguyệt đột nhiên quay đầu lại, hai mắt sáng như sao nhìn Vân Diệp:

- Phu quân đúng là khác người, người khác làm chuyện này đều quang minh chính đại, chỉ có phu quân là cứ như làm chuyện trái lòng, mặc thiếp thân hờn dỗi, bộ dạng mặc cho đánh mắng, nhìn mà chua xót.

- Ý nàng là mai ta nên ra ngoài tìm thêm một nữ nhân nữa, sau đó về nhà đánh nàng một trận, như thế nàng không chua xót nữa?

Không thể tiếp nhận nổi lý luận kỳ quái của Tân Nguyệt:

- Phu quân đó, chắc cùng công chúa có tình cảm, trong phủ bao nhiêu nha hoàn xinh đẹp, có đứa lượn lờ trước mặt chàng bao lâu, chẳng phải là muốn leo lên làm thiếp sao, phu quân giả ngốc không để ý tới người ta. Thư từ thảo nguyên thiếp cũng xem rồi, nữ nhân Đột Quyết xinh đẹp ngủ trong lều của chàng cả mùa đông vẫn còn tâm thân nguyên vẹn, thiếp xem mà cười không đứng lên nổi. Nếu như không phải thiếp thân biết chàng không có bệnh, nếu không thành trò cười lớn ở Trường An rồi, chàng làm thế vì thiếp thân sao?

Nói xong còn kéo túi thơm trên cổ Vân Diệp ra xem, vẫn là cái túi hương cũ, đã không còn mùi thơm nữa, lộ ra một lọn tóc, Tân Nguyệt lấy ra so với tóc trên đầu mình, hài lòng nhét vào, lấy túi kim châm ở đầu giường khâu lại từng chút một, tiếp tục nằm xuống, tựa hồ thở phào.

Vân Diệp nhìn mà mắt đỏ hoe, ôm nàng vào lòng, Tân Nguyệt cũng ôm chặt lấy y, rất chặt, hiểu được lo sợ vô lý của nàng Vân Diệp đau xót, phụ nữ thời đại này là như thế, tuy không giống triều Minh, bị đủ thứ quy tắc trói buộc tới không thở nổi, nhưng cơ bản địa vị nhỏ bé giống nhau, trước nam nhân yếu thế tuyệt đối, nên Vân Diệp luôn dung túng nàng, y thích Tân Nguyệt hoạt bát, biết giận biết hờn, chứ không phải chỉ là một người vợ một mực nghe lời.

Chậm rãi đem chuyện cùng công chúa kể rõ với nàng, người Tân Nguyệt mềm nhũn dần cứng lên, nghe tới cuối không kìm được giận, hất tung chăn mỏng để thân trần ngồi dậy, chửi mắng Lý An Lan. Nếu như Lý An Lan ở đây, Vân Diệp tin Tân Nguyệt sẽ đánh chết, bầu ngực nàng phập phồng không thôi, đôi nhũ phong trắng như tuyết tròn trịa, nảy nở nhưng hoàn mỹ, không quá to, núm vũ màu hồng xinh xắn đáng yêu giống như hai củ lạc bóc vỏ kẽ rung rinh, mỹ cảnh làm Vân Diệp nhìn hoa mắt.

Chịu không thấu, con hồ ly tinh này càng ngày càng quyến rũ rồi, quên cả thương thế, ngồi dậy, ôm choàng thân hình yêu kiều của nàng, lật nằm đè lên trên, hôn lên cái miệng nhỏ xinh xinh, Tân Nguyệt lập tức hưởng ứng nhiệt tình. Đồi tuyết mê người dưới bàn tay xoa nắn của Vân Diệp bắt đầu căng lên, hai nụ đào nhỏ săn lại, cơ thể mỗi lúc một nóng, toàn thân mềm nhũn, thế nhưng đúng lúc Vân Diệp định tiến vào thì Tân Nguyệt đột nhiên đẩy y ra, má đỏ như hoa đào, thỏ thẻ nói:

- Phu quân, hay là chúng ta cũng thử xuân phong tán.

Vân Diệp đầu đập mạnh xuống gối, mở miệng ngáy ngáy như sấm, Tân Nguyệt tức lắm, giơ tay ra định nhéo y, nhưng không biết nghĩ gì mắt đảo một vòng lại thôi …

Chuyện đi du lịch được Tân Nguyệt hưởng ứng cực kỳ nhiệt tình, nhất là nghe nói tới Thiếu Lâm tự cầu tự thì càng mừng phát điên, đầu tiên là phát động phụ nữ toàn trang làm tăng bào, ba trăm bộ, đều là vải thượng hạng, màu xanh, màu tím có cả. Người xuất gia đi giày cỏ, cũng bện đủ ba trăm đôi, dầu vừng mang hai trăm cân. Vân Diệp nói không cần mang dầu vừng, ở Lạc Dương có bán, vận chuyển thứ này đi mấy trăm dặm, được không bằng mất.

Tân Nguyệt mặc kệ, nhất là thấy lão nãi nãi từ hoàng cung sung sướng trở về liền cắn răng thêm một trăm quan tiền, mười bình nước hoa. Cũng không biết hòa thượng dùng nước hoa có kỳ không, Vân Diệp vừa mới định hỏi thấy Tân Nguyệt mắt ươn ướt muốn khóc, thế là kệ luôn, mặc nàng làm theo ý thích.

Lão nãi nãi cầm chén trà cười tủm tỉm đứng dưới hành lang nhìn Tân Nguyệt bận rộn, vẫy tay với Vân Diệp, tổ tôn đi vào phòng, Tân Nguyệt cắn răng, lau nước mắt, đem vòng ngọc của mình thêm vào danh sách lễ vật.

- Diệp Nhi, nãi nãi thấy Thọ Dương công chúa là người dễ sinh nở đấy, mới hai tháng thôi mà trông đã rõ rồi, nhất định là tiểu tử, nha đầu không lớn nhanh như thế. Bất kể là họ gì, tóm lại là giống của Vân gia là được, chỉ là hoàng đế không cho công chúa ở lại, sắp phải theo cái lão Phùng Áng gì đó về Lĩnh Nam, cháu lại đi Thiếu Lâm tự vào lúc này có thỏa đáng không?

- Chuyện cháu an bài cả rồi, ở lại Trường An chỉ khiến người ta nghị luận, chỉ có gặp nhau giữa đường mới là kế tốt, nay thế đạo không như xưa, lòng người khó đoán, thật giả lẫn lộn, nhà ta càng ở đầu sóng ngọn gió, nếu không có thứ nghiệt chướng trong bụng nàng, cháu nhất định không mạo hiểm. Vân gia gặp đại nạn, con cháu ít ỏi, bất kể một ai cũng không thể tùy tiện vứt bỏ, vả lại Vân gia ta không phải là những đại hộ kia, con người luôn đặt lên hàng đầu, lần này cháu làm việc xằng bậy, xin nãi nãi trách phạt.

- Không sao, chỉ cần có trọng tôn, dù vứt bỏ phú quý cũng không có gì to tát, chỉ là khổ cho con bé Tân Nguyệt, cháu phải đối đãi nó thật tốt, đừng để nó có khúc mắc trong lòng, chỉ có đứa con do nó sinh ra mới là đích truyền chính tông của Vân gia.

Có trọng tôn là thỏa mãn rồi, lão nãi nãi tựa hồ trẻ thêm vài tuổi, đi lại cũng nhanh nhẹn, dặn dò Vân Diệp vài câu rồi đi tìm cô cô thương lượng chuyện chuẩn bị phó dịch cho Thọ Dương, mấy phó dịch phương nam trong nhà lần này theo Thọ Dương về Lĩnh Nam, xem như một chút công bằng Vân gia cho nàng.

Lão nãi nãi đem vòng tay của mình cho Thọ Dương rồi, thấy tiểu lâu của nàng đơn sơ, còn khóc lóc một hồi, chẳng cách nào tìm Trường Tôn thị gây chuyện, liền mệnh lệnh phó dịch hỏa tốc mua bán, không chất đầy tiểu lâu không thôi, nhất là thuốc an thai, còn bảo Lão Trang phóng ngựa tìm Tôn Tư Mạc, mang cho nàng một xe mới chịu. Nghe nha hoàn của nãi nãi nói, Thọ Dương công chúa không từ chối món nào, nhận hết cả, khi không có ai bên cạnh còn khấu đầu với lão nãi nãi.

Chuyện thành lẫn lộn hết cả, Vân Diệp cũng chẳng ngờ tới, giờ bão tố sẽ lan tới Lĩnh Nam, cái tiểu quốc hiện còn đang ở thời kỳ xã hội nô lệ đó sẽ bị đợt sóng gió này nhấn chìm, chẳng còn lại chút gì, Trình Giảo Kim nói không sai, ba nghìn lão binh tinh nhuệ tới chân răng đi đến đâu cũng là lực lượng vô địch.

Chương 307: Tiếng Gọi Của Bạch Ngọc Kinh

Một cái lạy đó của Lý An Lan không biết sẽ có bao nhiêu oan hồn sinh ra, Vân gia đã phát động, các huân quý trong thành Trường An cũng phát động, hoàng gia cũng phát động, thành Trường An bình tĩnh ấp ủ một nhiệt tình phát tài như Hỏa Diệm sơn, không phải một hai câu mỉa mai của Trình Giảo Kim có thể dập tắt, tên là lên giây, không thể không bắn, mặt Phùng Áng hiện chắc nhăn như cái bị rách.

Khẽ vỗ cây ngân hạnh trong vườn, đầu óc Vân Diệp toàn cảnh tượng tàn khốc khi cường đạo Châu Âu xâm lược Châu Mỹ, hẳn bộ máy tác chiến của Đại Đường cũng chẳng nhân từ hơn họ là bao, tư bản từ lúc sinh ra đã nhuốm đầy máu, đó là phép tắc thế giới này, Đại Đường sao có thể ngoại lệ.

- Nếu thiếp đi xa mà chàng cũng thương tâm thế này thì thiếp chết cũng cam lòng.

Tân Nguyệt mặt đầy ghen tuông đứng bên nói, trong tay cầm ấm trà của Vân Diệp:

- Nhìn chàng một lúc rồi, mặt thay đổi liên tục, lúc thì cao hứng, lúc thì bi thương, còn đấm vào cây, cẩn thận quả rụng xuống đầu đấy.

- Nàng nói cái gì?

Từ suy nghĩ lung tung thoát ra, Vân Diệp không nghe rõ nàng nói gì:

Nhét ấm trà vào trong tay Vân Diệp, Tân Nguyệt lại nói:

- Nếu nhớ quá thì đi thăm đi, yên tâm, thiếp là chính thê, chút độ lượng phải có, một nữ nhân gả cho khỉ đen, chỉ có chàng mới coi cô ta là bảo bối. Thiếp nghe nói, trong cung người ta chẳng ưa cô ta.

Vân Diệp buồn cười lắm, khẽ véo mũi Tân Nguyệt:

- Bớt giả vờ hiền huệ đi, nếu ta mà đi thật nàng châm lửa đốt nhà rồi. Vừa rồi ta nghĩ chuyện Lĩnh Nam thật nhưng không phải nhớ Thọ Dương công chúa, chuyến này tất nhiên mang lại vô số tài phú, nhưng chỉ e máu cũng chảy thành sông.

- Trong rừng ở Lĩnh Nam cũng có người à? Không phải là toàn khỉ ngồi trên cây ăn quả sao?

Tân Nguyệt mở to đôi mắt vô tri nhìn Vân Diệp:Vân Diệp cười khổ, khỉ ngồi trên cây ăn quả, đó chính là cái nhìn của Đại Đường với những vùng man hoang, ngay cả Tân Nguyệt cũng không coi những thổ dân kia là người, hi vọng gì đám giết người trong quân ngũ phân biệt được.

Khi Vân Diệp đang thương xót cho thổ dân thì không biết rằng ở Bắc Cực xa xôi một sinh mệnh vĩ đại vừa mới trút hơi thở cuối cùng, trên người cuốn mấy lớp da dày, nằm trên thảm rêu xanh, bên cạnh nở đầy hoa tím, nước biển đen ngòm đằng xa ầm ầm vỗ bờ, mấy con gấu trắng đang gào rú với núi băng.

Người chết rồi sẽ thành thi thể, bất kể cao quý hay không cũng chẳng có gì khác biệt, Hi Đồng ngồi trên lớp rêu, muốn dùng trường đao trong tay đào một phần mộ, ai ngờ cái vùng đất khốn kiếp này chỉ có lớp bùn đất mỏng dính bên trên, đất phía dưới vẫn cứng như khối sắt.

Hắn nhớ tới lời Vân Diệp, khi các ngươi nhìn thấy hào quang kéo dài mấy trăm dặm trong đêm thì cách mục tiêu gần lắm rồi, chỉ còn xem vận may của các ngươi rao sao thôi, nếu như có duyên, các ngươi sẽ thấy thế giới hoàn toàn mới.

Sau thời gian trên băng nguyên, cuối cùng hào quang ngũ sắc dập dờn như sóng xuất hiện trước mắt mỗi người, đẹp tới mức làm người ta sinh ra sợ hãi, nhớ lại khi đó Điền Tương Tử cười điên cuồng, Hi Đồng rất muốn khóc, đây là vùng đất ma quỷ, chỉ nhìn thấy thiên quang mơ hồ, mặt trời mãi mãi ở đường chân trời, không mọc lên cũng không lặn xuống, giống như hoàng hôn vĩnh viễn, cũng như bình minh vĩnh viễn.

Đội ngũ hơn trăm người đi theo ánh hào quang, không ngừng có người chết đi, đám gấu lớn kia luôn gây phiền toái, chỉ bất cẩn một chút là bị nó tha đi một người, cũng có người đang đi trên mặt băng trơn bóng, đột nhiên lại biến mất, một vết nứt như cái miệng rộng hơn con người, sâu không thấy đáy bỗng dững xuất hiện nuốt chửng người ta, chỉ có tiếng kêu thảm của đồng bạn còn vang vang trong khe nứt.

Bọn họ càng đi càng chết nhiều người, nhưng Điền Tương Tử lại càng hưng phấn, vùng đất thần niên không phải nơi một phàm phu tục tử có thể bước vào, chỉ có người có vận khí lớn như ông ta mới có thể thực sự bước qua, một ông già trên tám mươi vẫn sống tới giờ trong khi không biết bao nhiên hán tử tráng kiến mất mạng chính là một minh chứng cho điều đó.Đêm tối vĩnh viễn kết thúc rồi, thay vào đó là ba nngày vĩnh viễn, Điền Tương Tử tròn mắt nhìn thực vật màu xanh bị bọc trong băng tuyết mau chóng sống lại, vươn phiến là tìm kiếm vị trí ánh mặt trời, đó là chuyện mà chỉ thần tiên mới làm được, bọn họ không muốn chỉ thấy băng tuyết màu trắng, cho nên đóng băng cây cối trong tuyết, đợi tuyết tan sẽ sống lại.

Đó là lời giải thích của Điền Tương Tử với thực vật ở Bắc Cực, khi đồng bạn bị một con gấu trắng tát gãy nửa số xương sườn, chỉ biết kêu gào đợi chết, ăn thứ hoa màu vào trong sự thống khổ, không ngờ dần dần tỉnh lại, không kêu khóc nữa, dường như quên đi đau đớn, có thể ngủ một giấc rồi, phát hiện này là vì lời giải thích với thực vật của Điền Tương Tử, mặc dù người kia vẫn chết.

Mặt trời mãi mãi treo trên không không xuống, trời đất tựa hồ vĩnh viễn thành ban ngày, Điền Tương Tử đem bọn họ lang thang trên hoang nguyên nguyên thủy suốt nửa năm, khi hai đồng bạn cuối cùng ngã xuống, Điền Tương Tử cũng đổ bệnh, ông già như thần tiên trong mắt Hi Đồng chỉ kêu hai tiếng "Bạch Ngọc Kinh" rồi rời bỏ hắn.

Chúng ta không phải người có duyên, đã thấy bóng dáng của thiên quốc, nhưng không được đi qua cửa, nhân sinh trăm năm uổng phí, ông trời, sao ông lại bất công như thế, tên tiểu tử vô sỉ như Vân Diệp có thể vào thiên quốc lại không đi, sao người thành kính như lão phu lại bị từ chối. Khi giọng bi thương của Điền Tương Tử còn vang vọng ở hoang nguyên, đám gấu lớn thích ăn thịt người chạy tới, tốc độ rất nhanh.

Một mình Hi Đồng bồi hồi giữa mộng ảo và hiện thực, khi con gấu lớn vung tay tát hắn, cảnh giác của một võ nhân làm hắn né tránh theo bản năng, bảo đao cắm trên mặt đất lướt qua cổ con gấu, cái đầu to đùng rơi xuống.

Phải mau rời khỏi chỗ này, nếu không sẽ còn có nhiều gấu trắng hơn chạy tới, giờ là ban ngày vĩnh viễn, còn có sói, mấy ngày qua giết gấu vô số, giết sói cũng vô số. Hi Đồng chớt nhớ Vân Diệp nhờ hắn một việc, mang về mấy tấm da gấu thượng hạng.

Há miệng khóc không ra tiếng, hắn chảy nước mắt lột da gấu, không biết tấm da gấu này có hợp ý Vân Diệp không, hắn rất hối hận mình xin quyền bút ký kia của Vân Diệp, Vân Diệp nói đây là hành động cửu tử nhất sinh, sao mình còn tới đây?

Huynh đệ sinh tử lần lượt táng thân ở hoang nguyên, ân sư cũng chết rồi, đám ma quỷ màu trắng kia ngay thi thể cũng không bỏ qua, vùng đất thần tiên rốt cuộc là thứ như thế nào?

Khi lột da lại có hai con gấu tới, Hi Đồng tiếp tục chém giết, lần này không chặt đầu, chỉ dùng trường mâu đâm vào mắt gấu, xoáy nát óc, lời hứa vẫn phải thực hiện, dù chết cũng phải hoàn thành lời nhờ cậy của bằng hữu, Hi Đồng là người luôn giữ chữ tín.

Hi Đồng kéo một cái xe trượt tuyết đi về phía trước, trên xe là thi thể đã thối của Điền Tương Tử, còn có năm sáu tấm da gấu, hắn đã cảm thấy được hơi ấm rồi, làm hắn như thoát chết.

Lần đầu nhìn thấy rừng, hắn chặt một đống củi, đặt thi thể Điền Tương Tử lên, châm lửa đốt, lửa mau chóng nuốt chửng thân thể khô gầy của Điền Tương Tử, nhìn khói đen bốc lên, hắn kêu lớn "Bạch Ngọc kinh", lòng mong mỏi linh hồn ân sư có thể tới thần quốc hằng khao khát.

Chương 308: Thân Bất Do Kỷ

Hôm nay đẹp ngày, bên ngoài mặt trời chói chang, cuộc sống không có kẻ địch truy sát với Đậu Yến Sơn mà nói là một ngày đẹp, thức dậy từ cái giường trúc đơn giản, hắn cảm thấy cột sống kêu răng rắc, nửa tháng chạy năm nghìn dặm, hắn phục bản thân vô cùng.

Đậu Tam mang cho hắn một chậu nước rửa mặt, mặt nước phản chiếu một khuôn mặt tang thương mỏi mệt, râu ria mọc đầy mặt, già đi tới mười tuổi, tóc xõa trên vai, xơ xác khô vàng. Ngược lại thân hình tráng kiện hơn nhiều, tay nhéo cánh tay, cứng đơ, thiếu niên trắng trẻo xưa không thấy đâu, hai chân cũng phát tiển theo hướng kỵ binh, khi khép lại có khe hở như lòng bàn tay ở cẳng chân, đi lại như con vịt.

Từ lúc ở Lăng Châu bị Bách kỵ ti bám theo, hắn không còn nhớ rõ đã chạy bao nhiêu đường, chết bao nhiêu người, đám đệ tử Đậu gia trung dũng nối nhau xông về phía thám tử Bách kỵ ti, sau đó không quay lại nữa, hắn chỉ biết cắm đầu chạy, phải chạy nhanh như đám tín sứ mới được, không có mưu kế gì hết, chẳng có gì để mà mưu với kế, chỉ có so tốc độ, vì bất kể ngươi dùng cách gì thì đều không thể tinh thông bằng thám tử của Bách kỵ ti.

Cho tới khi vào được núi lớn, những cái đuôi đáng ghét kia mới dần biến mất, nơi này là địa bàn của Nam Chiếu, người Đường sẽ không vào. Lãnh địa của nữ vương Tham Qua luôn là cấm địa của người Đường, Đậu gia dùng mười mấy mạng người mới liên thông được con đường cứu mạng này, mỗi năm cung cấp vô số gấm vóc và lương thực không uổng phí, lãnh địa của nữ vương Tham Qua thành nơi che chở cuối cùng của Đậu gia.

Hôm nay phải đi gặp nữ vương béo ú ngu xi kia, cần giữ phong phạm của thế gia công tử. Lão quản gia Đậu Tam cạo mặt cho hắn, cắt lông mũi, búi tóc, đội kim quan, thay cái giày rách nát, giày da hươu đúng là thoải mái, một tuần hương sau, công tử phong lưu lại xuất hiện trên đời.

Tiếng lợn ủn ỉn dưới lầu trúc lần nữa nhắc nhở Đậu Yến Sơn mình đang ở đâu, không phải Trường An cẩm tú, không phải trong trang viên ấm áp dễ chịu, mà là Nam Chiếu ác liệt vô cùng, nghĩ lại đêm qua mình ngủ trong căn nhà với lợn là hắn đã buồn nôn. Trời rất nóng, từng luồng hôi thối xuyên qua khe trúc truyền lên, lởn vởn xung quanh, cố nhịn sự khó chịu, Đậu Yến Sơn chuẩn bị tham gia buổi tiệc nữ vương chuẩn bị cho hắn.

Tiến vào lầu trúc lớn của nữ vương, Đậu Yến Sơn thống khổ hết mức, hắn thà ở cùng lũ lợn kia chứ không muốn ở cùng gian lầu với nữ vương, chưa nói cái khác, dưới lầu trúc của nữ vương còn nuôi nhiều lợn hơn, béo hơn, cho nên mùi lợn cũng nồng hơn.

Nếu như chỉ là mùi thối thì Đậu Yến Sơn trải qua gian hiểm vẫn chịu đựng được thì cảnh dâm uế trong lầu trúc làm hắn nổi kích động tự sát, không phải là chưa thấy những ảnh ướt át. Ở Yến Lai lâu, Xuân Phong các những thiếu nữ uốn éo trong điệu múa lời ca, cảnh đẹp dưới lớp sa mỏng luôn làm người ta ngây ngất, tiếng rót rượu róc rách, phối hợp với mùi hương son phấn, cảm quan kích thích tột độ.

Hắn nhắm mắt lại, rất lâu sau mới mở mắt ra, chỉ hi vọng điều mình vừa thấy đều là ảo ảnh, là ác mộng. Chỉ tiếc rằng tất cả đều là thật, bốn năm đại hán trần truồng người đen xì tranh nhau lấy lòng cái núi thịt trên giường trúc, một hán tử hơi trắng một chút vác thứ lúc lắc dưới háng bóc chuối cho nữ vương, tự mình cắn chỗ không ngon trên cùng, phần còn lại nhét cái miệng to đùng.Đậu Yến Sơn dám thề mình không nhìn thấy động tác nhai, cái quả chuối tiêu lọt vào, ực một cái biến mất, hai bay tay nần nẫn đẩy hai cái đầu bù xù đang gặm trên bộ vú cực lớn, ngồi dậy, thịt mỡ lay động như sóng gợn.

Đó là mụ khổng lồ, ngồi trên giường còn cao hơn Đậu Yến Sơn, hai cái mắt ti hí lún sâu vào trong đống thịt nhìn thấy Đậu Yến Sơn liền sáng lên, loại ánh mắt này Đậu Yến Sơn rất hay thấy, bản thân hắn cũng có, chỉ là khi hắn nhìn thấy Hồ cơ tuyệt mỹ mới lộ ra ánh mắt tán thưởng này, ánh mắt tham lam hận không thể nuốt vào bụng, bao lâu rồi chưa có ánh mắt đó nhỉ?

Có nam nhân đang thù địch mình, Đậu Yến Sơn là người mẫn cảm, hắn có thể cảm thụ được chút thù hận lờ mờ của Vân Diệp, đương nhiên cũng cảm nhận được tên nam nhân đang dựng huynh đệ lên không hề che dấu sự ghen ghét với mình.

Là khách tới nhà người khác làm khách, tất nhiên phải mang theo lễ vật, từ lão quản gia đang trố mắt ở đằng sau lấy chiếc hộp đàn hương, cố gắng không nhìn bộ ngực cực kỳ đồ sộ đang lay động trước mắt, khom người nói:

- Tại hạ từ Trường An xa xôi tới nương nhờ nữ vương bệ hạ, nhận ơn của bệ hạ không có gì báo đáp, chỉ có chút quà mọn dâng lên, mong được một nụ cười của nữ vương bệ hạ.Cũng không biết nghe có hiểu không, nữ vương đen đúa to lớn kéo tay Đậu Yến Sơn cười toe toe, xoa nắn rất lâu mới nhận lấy cái hộp gỗ, mở ra ngay trước mặt, thấy không phải là thứ đá sáng lấp lánh thì không vui lắm.

Bị cái bàn tay dính nhớp không biết sờ vào cái gì xoa nắn tay mình nửa ngày, Đậu Yến Sơn toàn thân sởn gai ốc, hắn quyết định trở về phải dùng cát khô chà thật sạch tay mình, nếu như bị sờ nắn lần nữa, Đậu Yến Sơn chuẩn bị bỏ cái tay này luôn.

Cố áp cảm giác muốn lộn mửa xuống, vội giải thích:

- Bệ hạ chớ coi thường thứ dược cao màu đen này, nếu như để nó lên lửa hơ, một ngày hít lấy thứ khói xanh bay ra, bệ hạ sẽ trường sinh bất lão, trẻ mãi không già, mỗi ngày bệ hạ vui sướng vô biên, thứ dược cao này có một cái tên mỹ lệ, gọi là vong ưu thảo...

Đường xá có xa đến đâu, cứ đi rồi sẽ đến, đó là chân lý thực sự, Hi Đồng sẽ trở về, hoàn cảnh gian nan tới đâu, Đậu Yến Sơn cũng không tắt lửa thù hận, giống như Trường Tôn thị chưa bao giờ ngừng suy đoán Vân Diệp, đó đều là sự phát triển tự nhiên của sự vật.

Lý Thái là đứa trẻ ngoan, nhận được sách toán học mới soạn từ chỗ Vân Diệp, đồng ý nhiệm vụ lên lớp cho y, Lý Thái tiến bộ rất nhanh, quá dư sức làm nhiệm vụ này. Đương nhiên tất cả quyền lợi làm tiên sinh cũng chẳng thể bỏ qua được, kẻ thù của Lý Thái nhiều lắm, tiết võ thuật ăn cú đấm kia làm hắn cả đời khó quên, từ lúc sinh ra tới trước khi đến thư viện hắn chưa bao giờ ăn đòn, ai ngờ hai năm qua còn ăn đòn bù vào toàn bộ thời gian đó, nhũ mẫu nhìn thấy hắn toàn thân bầm tin cứ ôm lấy hắn mà khóc, còn chuẩn bị tới chỗ hoàng hậu cáo trạng, cáo trạng vô ích, Lý Thái đã thử rồi, chỉ không ngừng an ủi nhũ mẫu đừng thương tâm, mình sớm muộn cũng có một ngày đòi lại, đảm bảo không thiếu một cú đấm nào.

Ghen ghét học sinh giỏi là bệnh chung của trường học, Vân Dệp không quản, Lý Thái là người rất biết chừng mực, biết nặng nhẹ, cùng lắm là một trận đòn thôi, có gì đâu.

Lý Cương viết cho Đạo Tín hòa thượng một phong thư rất dài, Vân Diệp cho vào lòng cảm thấy phồng lên, y biết Bạch Mã Tự ở Lạc Dương, cũng chỉ biết luận điệu quỷ quái liên quan tới bạch phi mã thôi. Đạo Tín ở nơi đó, Nhất Chỉ Đầu chẳng biết là do Thiên Long hòa thượng hay Đạo Tín Thiện sáng tạo ra, chẳng nhớ nữa. Vân Diệp rất lo gặp Đạo Tín bất kể mình nói gì ông ta cũng đáp bằng một ngon tay, thế thì gay, chuyện gì cũng phải tự đoán, đúng là một tuyệt chiêu lừa đảo, nếu như Đạo Tín không biết Nhất Chỉ Đầu Thiện, mình có thể dùng tạm.

Chương 309: Cảm Giác Người Ban Ơn

Tới lại bộ xin nghỉ phép, thiên quan không có mặt, để lại hồ sơ rồi chuẩn bị vội vã về nhà, Trường An ít ở thì hơn, đi trên đường cảm giác như thiếu cái gì đó, nghĩ mãi mới nhớ ra là thiếu đám hoàn khố nghênh ngang phá phách, nay đám hoàn khố đều ở Ngọc Sơn thư viện được Lưu Hiến giáo dục, với Trường An mà nói là phúc lành, phú gia tiểu thư mang theo nha hoàn giáo phó cũng nhiều thêm rất nhiều, váy hồng xúng xính rất bắt mắt, chỉ tiếc rằng thiếu mất hoàn khố trêu ghẹo phụ nữ nhà lành.

Cũng không phải là tất cả mọi người đều thích, ví như kỹ viện và đổ trường thiếu mất lực lượng chi tiêu chính, làm ăn sa sút không ít, tú bà lo lắm, giữa trưa đã chạy ra đường bắt khách rồi.

Nếu như kéo người khác là kịch vui, còn kéo mình thì thành bi kịch rồi, người trên đường đồng loạt ném cho y ánh mắt khinh bỉ, làm Vân Diệp rất mất mặt, tới ngay cả Lão Trang cũng xấu hổ, chẳng lẽ hầu gia nhà mình là tên sắc quỷ duy nhất trên đường Chu Trước.

Ném khăn tay thơm ngào ngạt vào lòng Vân Diệp, sau đó ném một cái háy mắt, lắc lư mông mẩy bỏ đi, khiến đám vô lại trên đường đồng loạt reo hò, Vân Diệp rất muốn vứt cái khăn tay này đi, nhưng phát hiện trên đó viết đầy chứ.

Chưa bao giờ nghĩ Lý An Lan chỉ có một mình, giúp nàng là một chuyện, kết giao với thế lực sau lưng nàng lại là chuyện khác, một đám tiện nhân không thể sống đường hoàng cũng có tư cách mặc cả với Vân Diệp ta sao?

Vân Diệp nhét khăn vào lòng, nhìn tiểu lâu bên cạnh một cái, đi không quay đầu lại.

Một đám người, hoặc có thể nói là một đám nữ nhân đứng ở trong căn phòng u ám trên tầng hai nhìn Vân Diệp bỏ đi, một nữ tử cao tuổi nói nhỏ:

- Vân hầu đúng là người tâm cao khí ngạo, xem thường đám tiện nô chúng ta, muốn liên thủ với y là không thể.

- Ta đã nói rồi mà, y là một người kiêu ngạo từ trong xương tủy, các ngươi không thành công được đâu, y không chút hứng thú dò xét bí mật đại nội, các ngươi không nghe. Thế này y lại trút giận lên người ta, vốn y đã phản cảm với cách làm của ta rồi, giờ lại càng thêm căm ghét, y đối xử với ta thế nào cũng chẳng sao, ta chỉ hi vọng y không giận lây đứa bé trong bụng, mất đi sự chiếu cố của y, con ta tiền đồ đáng lo.

Lý An Lan ngồi trên ghế, tựa hồ đã đoán trước được hướng phát triển của sự việc, mặt không chút gợn sóng nào.

- Chuyện chúng ta suy tính bao nhiêu năm, y lại làm được dễ như trở bàn tay, nếu như có thể, đám người ti tiện chúng ta muốn nép dưới vây cánh của y kiếm chút cơm bình an, nay xem ra khéo quá hóa vụng rồi. Thọ Dương nói đúng lắm, đứa bé trong bụng ngươi mới là trọng điểm, nó là cốt nhục của Vân hầu, y không thể bỏ mặc, muốn tìm chủ tử, y mới là nhân tuyển tốt nhất.

Trong bóng tối một tên hoạn quan lưng còng dùng giọng khà khàn thong thả nói:

- Chỉ e Vân hầu sớm đã phát hiện ra chúng ta, nhưng nể thân phận An Lan nên mới không vạch trần mà thôi, y muốn đối phó với chúng ta thì sẽ là đại họa. Sau này ngừng tất cả thăm dò, để thời gian và tình thân dần dần ăn mòn trái tim của y, từ đó sinh ra vài phần thương xót với chúng ta, đó mới là kế vẹn toàn. Lần này y tránh tới Thiếu Lâm tự có lẽ là có ý rút mình ra khỏi vòng xoáy, chuyện ở Lĩnh Nam nói cho cùng vẫn phải dựa vào nỗ lực của chúng ta.

Lý An Lan kiêu ngạo ngẩng đầu lên, nhìn những người thường ngày làm mình sợ hãi cực độ dưới áp lực của nam nhân của mình, như chó hoang thấy sư tử, trừ khuất phục thì không còn đường nào để đi.

Vuốt ve cái bụng hai nhô lên, lòng tràn ngập sung sướng, cái mộc bài trên cổ mình mới là bùa hộ thân lớn nhất của mình và con, có nó, quỷ thần lánh xa. Lần đầu tiên trong đời có cảm giác ấm áp được người khác che chở.

Trường An càng ngày càng bẩn thỉu rồi, yêu ma quỷ quái gì cũng nhảy ra lượn lờ, Vân Diệp hiện giờ rất bội phục bản lĩnh Lý Nhị, một mình đối phó với bao thứ tà ma như thế, cái liên minh ti tiện ghi chép trong lịch sử thực sự tồn tại, Võ Tắc Thiên chính dựa vào bọn chúng mà quyến rũ được Lý Trì, Lý Thừa Càn thích nam đồng tựa hồ khó thoát khỏi liên quan tới bọn chúng, một đám người vô sỉ nhất, hoàn thành được chuyện vô số kẻ địch của Lý Nhị nằm mơ mà không làm được, dính dáng tới bọn chúng hậu quả khó dự liệu, Vân gia không thể dính vào.

Thong thả thúc ngựa đi qua khu phố chợ, xuyên qua chợ tây, một tiếng kêu đau đớn dài vang lên, hồ cơ đang vây quanh Vân Diệp chào mời mỹ tửu, hồ thương đang khoe với Vân Diệp những tấm thảm tinh mỹ, đám buôn nô lệ kéo những hồ cơ trẻ tuổi ép bọn họ khoe ra những đường con ưu mỹ nghe thấy tiếng kêu kia cứ như trúng phải thuật định thân, đứng ngây ra tại chỗ không phát ra tiếng nào, đám bất lương ra sức sờ mó trên người Hồ cơ, Hồ cơ cũng quên phản kháng, mặc bọn chúng làm càn. Vân Diệp còn nhìn thấy một tên vô lại giật tấm thảm trong tay Hồ thương bỏ chạy mà Hồ cũng chẳng có hành động gì.

Tiếng khóc vang lên, đám Hồ thương lấy đầu đập xuống đất, vỡ đầu rồi còn lấy máu bôi lên mặt, bộ dạng cực kỳ ghê rợn. Đám ngoại thương đầu đủ loại màu tóc có vẻ hả hê lắm, còn không ngừng chỉ chỏ, tâm tình cực kỳ khoan khoái, một Hồ thương đang lăn lộn khóc lóc trên mặt đất không may chạm vào vó ngựa, nếu không phải Lão Trang nhanh tay nhấc vó ngựa lên thì cái vó ngựa to như cái bát đã đạp lên đầu rồi.

Chợ náo loạn, đám tay chân của nha thị kết đội xuất hiện, tay cầm gậy gộc vừa đánh vừa quát:

- Chết cha chết mẹ hay sao mà khóc, lũ cho chết này, làm lão tử giữa trưa bị mắng mỏ, xúi quẩy.

Hồ thương bị đánh sợ hãi dạt về phía Vân Diệp, rất là tinh mắt, nhận ngay được Vân Diệp là quý nhân, đám tay chân chết bằm kia không dám tới, rất có quy củ, trước tiên để người gia phụ nữ trẻ nhỏ tới gần Vân Diệp, cuối cùng mới là đám trai trang xoay lưng chịu đòn.

Không thể ngó lơ được, nhất là đám khốn kiếp kia dùng những chiêu số tàn độc, gậy to như cánh tay đánh xuống thì chỉ hai phát là chết người. Phất tay với Lão Trang, Lão Trang đá lăn quay một tên đánh người hung hăng nhất, quát:

- Dừng tay, hầu gia có lời muốn hỏi.

Tên kia có lên hoành hành quen rồi, bò dậy định chửi, nhưng nhìn hoa văn thêu trên mép áo của Lão Trang vội ngậm miệng ngay, ngoan ngoãn đứng im tại chỗ. Lão Trang đi tới vỗ vai hắn:

- Tiểu tử, may mà ngươi chưa chửi, nếu không ta sẽ đánh gãy răng ngươi.

Đợi mọi người yên lặng hết rồi, Vân Diệp nói với một người Hồ cao tuổi:

- Sao, thánh địa của các ngươi bị công chiếm à? Vừa rồi ta nghe thấy tiếng kêu dài biểu thị sự bi thương nhất của các ngươi. Nói như thế các ngươi không còn nhà nữa?

Người Hồ đó tay đặt trước ngực, mặt bi thương nói:- Thiếu gia tôn quý nhân từ, nhà cửa, thiên đường của chúng tôi đều bị phản đồ dã man của Mạch gia công chiếm, không về được nữa. An Lạp ( Allas), hãy cứu đám nô bộc của người.

Nói xong lại khóc không ra tiếng.

- Không đáng ngại, Mặc Hãn Mặc Đức (Mohammed) không đồ sát bình dân, ngược lại còn bảo vệ tài sản nhà cửa của các ngươi, chỉ có nhân viên thần chức mới chết, nhiều nhất là quan viên và thương nhân, nếu như các ngươi không bận tâm tới thần điện "Mạch Khắc Bạch" bị phá hủy thì chẳng có gì đáng ngại.

Vân Diệp nhún vai, y chỉ có thể làm đến thế thôi, an ủi những người đáng thương tới Đại Đường kinh doanh.

Nhìn đường phố Trường An chật kín người, Vân Diệp chợt có cảm giác không chân thật, Châu Âu hiện giờ chỉ là đám dã nhân, ngay cả tư cách bị thành quản Trường An đánh cũng không có. Một hương nông đầu tóc lấm lem vào thành, xảy ra tranh chấp với Hồ thương, cuối cùng chiến thắng nhất định là hương nông chứ không phải Hồ thương lưng giắt vạn quan tiền, trong cái thời đại ngay cả nhận lễ vật của Hồ thương cũng bị coi là xỉ nhục này, Vân Diệp bất giác ưỡn lưng thẳng lên vài phần, chỉ có người bên trên mới có thể thương hại kẻ yếu, tâm tình Vân Diệp rất tốt, chuẩn bị thi ân một lần.

Vân Diệp xuống ngựa, đám đông tự giác tay ra, mấy hành thủ của nha hành nhận được tin tức đã tới, đều là người quen cả, cầm đầu là Lão Tô lần trước tới Vân gia đàm phán, từ xa đã khom người thi lễ:

- Kẻ dưới làm xằng làm bậy, bị hầu gia bắt được, xin nhận đánh nhận phạt, chỉ mong hầu gia nhẹ tay cho, mu bàn tay hay lòng bàn tay cũng là thịt cả, không nỡ cắt.

- Ai thèm quan tâm tới chuyện thối tha trong nha hành của ngươi, những kẻ có chiêu bài kia không làm xấu mặt hoàng gia đấy chứ?

Vân Diệp vẫn nhớ lần trước bán dánh tiếng của Lý Nhị:

- Hầu gia cứ yên tâm đi, bất kể nhà nào có được chiêu bài đều coi trọng hơn cả tính mạng, lão phu hận không thể đến cả ngủ cũng ôm lấy chiêu bài khắc đồng, nào dám chà đạp càn rỡ. Thứ dùng để xây cung điện Vạn Dân, đám lão phu chọn hết lần này tới lần khác, nếu Vân hầu thấy những thứ đồ xấu giả đồ tốt cứ lấy lão phu ra hỏi tội, Vạn Dân điện là đại sự triều đình đầu tiên mà thương cổ được tham gia, nếu ai có chút sai sót nào, đám lão phu sẽ nuốt sống kẻ đó.

Lão Tô mặt hồng hào, chuyến làm ăn lỗ vốn này khiến người ta vui vẻ, toàn thân thư thái, mỗi năm mà có một lần như thế này, ông ta có sống tới trăm tuổi cũng không nỡ chết.

- Ta nghe nói công bộ cấp cho các ngươi chiêu bài của lương gia tử, các ngươi đều đem về nhà cũng không cho ai thấy, có chuyện này không? Như thế không tốt, ngươi giấu đi ai mà biết các ngươi là người lương thiện?

Vân Diệp cười trêu:

Mấy hành thủ nghe vậy đều ôm bụng cười, thương nhân mà, chỉ cần không dính dáng tới lợi ích thì ai ai cũng là người tốt biết điều biết ý.

Hàn huyên xong Vân Diệp liền nói:

- Đám người Hồ này gây rối loạn trật tự của chợ đúng là đáng hận, chỉ là bọn bọn họ cũng đáng thương, quê nhà của họ bị phản quân công chiếm, tan nhà nát cửa, cho nên mới khóc, Lão Tô, kiếm chỗ cho bọn họ khóc một lúc, đừng xử phạt được không?Không có quan hệ cấp trên cấp dưới trực tiếp, nên nói chuyện phải uyển chuyển, ỷ vào quyền cao chức trọng xen bừa vào bất chấp quy củ là hành vi của bọn bại não.

- Vâu hầu lên tiếng thì có gì không được, đám Hồ tử này hôm nay gặp phải vận may, nếu không phải lột da bọn chúng, không kẻ nào biết quy củ hết, chợ là chỗ khóc lóc đấy à? Không mau tới chợ ngựa, còn đợi ta mời sao?

Một đám đại hán vạm vỡ, nhìn là biết chẳng phải thứ lương thiện, nể mặt Vân Diệp hết sức, vừa quay sang người Hồ là chửi bới quát tháo, thủ đoạn quan trường cực kỳ am hiểu.

Đợi người Hồ khóc khóc mếu mếu tới chợ ngựa, người Hồ cao tuổi kia lấy từ trong lòng ra một khay bạc tinh xảo, nâng lên cao, muốn tặng Vân Diệp, đây là nghi lễ tối cao của Y Tư Lan (Islam), không nhận không được, thuận tay tiếp lấy, nói:

- Nếu như ngươi không phải người quyền quý thì chẳng có gì phải lo, Mặc Hãn Mặc Đức cũng không sống qua nổi năm sau đâu, đợi năm nữa rồi hẵng về, nói không chừng không sao.

Lão người Hồ bán tín bán nghi rời đi, ông ta không tin Vân Diệp có thể biết chuyện ngoài ngàn dặm rõ như lòng bàn tay, nhưng không thấy Vân Diệp có lý do gì để lừa dối bọn họ, nên giấu chuyện này trong lòng chờ kiểm chứng.

Khéo léo từ chối lời mời của đám Lão Tô, ném cái khay bạc cho Lão Trang, nói tặng ngươi, rồi quất ngựa về nhà, trong lòng tràn ngập vui vẻ sau khi làm việc tốt. Trở về nhà, Vân Diệp đem chuyện Lý An Lan có người giúp đỡ, không phải là thế lực lẻ loi cho nãi nãi nghe. Ai ngờ nãi nãi chẳng kinh ngạc c hút nào:

- Cháu ngoan à, Thọ Dương công chúa kể cho nãi nãi một số chuyện, còn cầu xin nãi nãi không kể cho cháu, khi ấy Thọ Dương không còn cách nào khác, cũng biết những kẻ đó rất đáng sợ, đã phát hiện đám người đó muốn lợi dụng cháu lâu rồi, cho nên mới nghĩ cách tách bạch khỏi cháu, sợ cháu bị những kẻ đó lợi dụng. Cho nên cháu đừng trách công chúa, có một người mẹ ngu xuẩn mà lại ngoan cố, Thọ Dương cũng không có biện pháp nào hết.

- Ngu xuẩn, chuyện này làm sao có thể nhún nhường, nhún một tấc, bọn chúng sẽ tiến một xích, khi đó nàng ta nếu nói cho cháu biết đã chẳng phải chịu những khổ cực kia, e rằng nàng ta cũng muốn lợi dụng đám người đó để kiếm lấy quyền độc lập tự chủ, ham muốn quyền lực của nàng ta thấm vào tận xương rồi.

Vân Diệp luôn có cái nhìn khoan dung rộng rãi với người khác, như Đơn Ưng suýt chút nữa hại chết cả Vân gia cũng được y nhìn ở mặt tốt, song với Lý An Lan, y luôn có thành kiến:

- Nãi nãi cứ thử đặt Tân Nguyệt vào hoàn cảnh ấy mà xem, Tân Nguyệt sẽ cầu cứu cháu ngay lập tức chứ không do dự. Tự làm tự chịu, chuyện này đến đây là thôi. Nãi nãi người kiếm cho đứa bé mấy ma ma đang tin cậy chiếu cố, người bên cạnh nàng ta không được tiếp cận đứa bé, cháu sẽ tìm một người từ trong số Bách kỵ ty rời ngũ cho nàng ta hộ vệ thiếp thân, kẻ nào dám mưu đồ với con cháu, cháu sẽ khiến hắn chết cũng không yên.

Vân Diệp không muốn phí tâm lực vào chuyện Thọ Dương nữa, Lý Nhị đã bắt đầu hành động, không dính vào thì hơn.

- Đúng, cứ làm thế, kẻ nào dám mưu đồ với trọng tôn của lão thái bà này, sẽ không tha cho hắn.

Nghĩ tới trọng tôn đáng thương sắp ra đời, lão nãi nãi vốn hiền từ cũng trở nên hung dữ.

Mới sáng sớm Vân gia đã ồn ã huyên náo, lần này gia chủ xuất môn bày thế trận lớn hiếm có, kỳ hiệu hộ vệ chuẩn bị đầy đủ, nha hoàn phó dịch không thiếu. Đã đi xa là phải thể hiện uy phong của Vân gia, đó là khâu làm Tân Nguyệt thích nhất, thường ngày mà mặc áo tứ phẩm cáo mệnh sẽ bị người ta chê cười, hôm nay tất nhiên phải phô trương một chút.

- Mau lên xe đi, mặt trời lên cao lắm rồi, không đi thì trời nóng không đi nổi nữa.

Vân Diệp đỡ Tân Nguyệt đi như rùa bò lên xe, trời nóng nực mà mặc phục sức cáo mệnh dầy cộp nặng nề chẳng sợ nổi rôm.

Xe ngựa khởi động, phía trước có hộ vệ toàn thân giáp trụ mở được, phía sau theo một đội xe dài, một canh giờ trước đội tiền trạm dò đường đã xuất phát, tới Bá kiều hội họp với đội xe của hai nhà Trình, Ngưu.

Vân Diệp vờ như không thấy ánh mắt tội nghiệp của Vượng Tài đang không ngừng tìm Vân Diệp cứu mình, Đơn Ưng cưỡi một con ngựa cao lớn, yên ngựa buộc dây cương của Vượng Tài, mõm Vượng Tài buộc thừng, muốn kêu cũng không được, đừng nói là ăn các loại thức ăn mà thương phiến đưa cho nó.

Đơn Ưng mặc nhuyển giáp, lưng đeo trường cung, trong túi chứa hai họp tiễn, hoành đao thắt bên hông, ngựa con đeo một cái mã sóc, mũi nhọn lập lòe hàn quang, làm mấy lão binh không ngừng ngoái đầu nhìn.

- Hầu gia đem cả tên tiểu tử này về nhà ta thật tuyệt, nhà ta thiếu một hảo thủ xung phong hãm trận, giờ đã đủ cả. Đám già này sau chuyến đi có thể yên tâm dưỡng lão rồi.

- Chưa biết được, tên tiểu tử này khó thuần phục, chẳng biết giữ được trong nhà không?

Vân Diệp không chắc:

- Hầu gia yên tâm, chỉ cần người nào tới nhà ta là chẳng muốn đi đâu nữa, đám lão phu cũng tùy tiện quen rồi, tới nhà chẳng hề muốn đi đâu nữa, tên tiểu tử này cũng không ngoại lệ.

Lão Giang lấy hồ lô rượu làm một hơi, nuốt rượu cay xè vào bụng.

Chương 310: Luận Điệu Hoang Đường

Vân gia đã mang nghi trượng thì tất nhiên phải tuân thủ quy tắc, là võ hầu Vân Diệp không thể ngồi xe, cưỡi ngựa là lựa chọn duy nhất của y. Tới Đại Đường rồi y vẫn không hiểu cái nghi trượng nực cười này có tác dụng gì, quan viên rời kinh phải dụng nghi trượng mở đường, đón vị khách quan trọng cũng phải dùng nghi trượng nghênh tiếp, nếu không sẽ bị cho rằng là xỉ nhục người ta.

Lý Cương mỗi lần tới Vân gia đều làu bàu nói Vân gia không có quy củ, ông ta tới mà ngay cả một cái nghi trượng cũng chẳng có, truyền tới Trường An sẽ bị chê cười, Lão Trình cũng có mong muốn như vậy.

Vân Diệp thấy phiền đem luôn nghi trượng bày luôn ở đại môn, ai tới cũng bảo phó dịch giơ lên nghênh tiếp, ai ngờ thiếu chút nữa làm Lam Điền huyện lệnh sợ són đái, xa xa nhìn thấy nghi trượng đã bỏ chạy trối chết, còn viết thư cho Vân Diệp nói Vân gia muốn hại chết ông ta, chuyện này lại thành trò cưởi trong thành Trường An, nghi trượng của Vân gia đột nhiên trở thành không đáng tiền, vì thế Vân Diệp bị hoàng đế phạt một năm tiền lương.

Cái thế giới này chuyện gì cũng giống như tái ông thất mã, có mặt xấu cũng có mặt tốt, nghi trượng mất giá, cho nên khách tới Vân gia nhiều hơn, không ai nhắc tới chuyện nghi trượng nữa, người khắp thành Trường An dù tới ăn xin cũng nhìn thấy những thứ lộng lẫy kia ở phòng gác của Vân gia.

Vân Diệp muốn bình dân hóa Vân gia một chút, nhưng gặp phải lực cản cực lớn, phần tử chủ nghĩa phong kiến cuồng nhiệt đứng đầu là lão nãi nãi tập thể phản đối hành động vô lý của Vân Diệp, lần xuất hành này là thế lực phong kiến đáp trả, cái gì được mang thì mang hết, tám nha hoàn, mười sáu phó dịch, hai lão ma ma, cô nhi Vân gia nhận nuôi cũng mang theo bốn đứa, hộ vệ có năng lực đi hết, ngay cả lão binh ở tác phường nấu rượu cũng không bỏ qua.

Riêng lương thảo đã tốn bảy tám xe, thêm vào trướng bồng, bàn ghế, chăn gối thảm, đèn dầu, bồn cầu cũng năm xe. Ngựa kéo xe cũng phải đẹp đẽ chứ không cần khỏe, tới khi Lão Tiền cưỡi một con lừa cũng đuổi kịp, Vân Diệp biết trong thành Trường An lại sắp có chuyện cười mới rồi, ở đó luôn có đám người ghen ăn tức ở theo dõi Vân gia, có chuyện gì không hay là chúng biết ngay, Vân gia cũng không làm chúng thất vọng.

Trình Xử Mặc không tính, hắn mang theo tiểu lão bà, không có tư cách phô trương, Ngưu gia cũng một hàng xe dài, Tiểu Ngưu phu nhân còn phô bày hơn cả Vân gia, ba nữ nhân gặp nhau, ríu ra ríu rít nói chuyện không ngớt. Cuối cùng thương lượng với nhau thấy xe ngựa của Vân gia to nhất, thoải mái nhất, ba nữ nhân chui vào xe ngựa lớn của Vân gia. Một lúc sau Tân Nguyệt còn gọi lão ma ma của Vân gia vào, thế là tiếng mạt chược cộp cộp chát chát vang lên.

Chẳng mấy chốc đội xe tới quan đạo, quan đạo từ Trường An tới Lạc Dương vừa rộng rãi lại bằng phẳng, hai bên đường trồng đầy cây cối. Có cây che bóng, đi đường cũng là một loại hưởng thụ, nhìn thôn trang hai bênh đường, những vùng quê bát ngát, lòng tự nhiên cũng khoáng đạt hơn.

- Diệp Tử, vì sao phải đi Thiếu Lâm tự, ngươi và cha ta nói chuyện, tới giờ ta vẫn chưa hiểu. Ngươi đi rồi mẹ ta khóc cả đêm, nói cho ta vô lương tâm, cầm binh ở ngoài không bận tâm tới già trẻ sống chết, cha ta phải dỗ dành cả đêm.

Đầu óc Trình Xử Mặc có xu thế cương hóa, tới giờ vẫn chưa nhìn rõ thế cục, Ngưu Kiến Hồ thấy vậy nói:

- Lần này không biết vì sao đám thúc bá của chung ta đều đẩy Diệp Tử lên giàn thiêu, bình thường chẳng ai phục ai, gặp nhau trừng mắt trừng mũi, giờ tốt rồi, hòa thuận êm thấm, ngay Vân gia đứng đầu hiệu lệnh cũng không để ý, nghe điều khiển, nghe rất vui vẻ. Trong chuyện này có vấn đề, ba chúng ta còn trẻ, nếu không phải Trình bá ba nhìn ra thì bị lừa hết rồi.

Nghe vậy Trình Xử Mặc tức tối, giọng oang oang:

- Đám lão già đó nhìn chúng ta nhảy vào lò lửa không nói một lời, còn giúp người khác chơi chúng ta?

Hắn đang hỏi Vân Diệp, muốn biết cái nhìn của Vân Diệp trong chuyện này, hắn nghĩ không thông đám người thường ngày ai mình cũng gọi là thúc bá lại hè nhau hãm hại mình.

- Xử Mặc, Kiến Hổ nói không sai đâu, đám thúc bá đó đúng là có cái ý đấy, dù không hiểu rõ mục đích của bọn họ, nhưng ta cứ cảm giác bọn họ không có ác ý, hoặc có lẽ gọi là một loại thăm dò thì thích hợp hơn, phải biết rằng chuyến này đi Lĩnh Nam chủ yếu là người của bọn họ, đa phần tiền bạc cũng do họ bỏ ra, nếu như nói ta có mưu tính gì không hay, bọn họ cũng khó thoát khỏi liên quan, chẳng ai lại đem cả tính mạng gia đình ra đánh cược kiểu này. Chuyến này ta rời Trường An là muốn lòng tĩnh lại, nhìn thấu sự việc, xem đám lão hồ ly đó có tính toán gì?

Nếu như đã không có mục đích thì thoải mái, đội xe của ba nhà được Trình Xử Mặc xúi rẽ vào đường nhỏ, đường lớn tuy tốt nhưng không có cảnh đẹp nào để nhìn, đường nhỏ tuy gian nan một chút nhưng cảnh đẹp vô số, lộ trình cũng ngắn hơn nhiều.

Thúc ngựa chạy trên đường nhỏ giữa núi, bụi cỏ hai bên thi thoảng có gà rừng, thỏ hoang nhảy ra, Trình Xử Mặc bắn không trượt phát nào, mỗi con chỉ cần một phát. Ngưu Kiến Hổ cũng không tệ, bắn chết một con hoẵng, Vân Diệp tự hỏi mình không có bản lĩnh đó, chỉ khoanh tay ngồi cười, xem bọn họ khoe tiễn pháp.

Đám Lão Giang khép hờ mắt không thèm nhìn, hồ lô rượu không ngừng truyền qua truyền lại giữa mấy lão huynh đệ, ai nấy đều ngật ngừ say, không thèm để ý đến đám trẻ phá phách.

Đơn Ưng khịt mũi khinh thường chuyện khoe khoang của Trình Xử Mặc, không ngừng dắt Vượng Tài lên núi xuống dốc rèn luyện thân thể, Vượng Tài đã bao giờ chịu khổ như thế đâu, muốn chạy tới chỗ Vân Diệp kể tội, nhưng lại không khỏe bằng Đơn Ưng, đành thở hồng hộc chạy theo, toàn thân ướt đẫm mồ hôi.

Vượng Tài là nguồn vui trong nhà, cũng là bảo bối trong nhà, Tân Nguyệt không đành lòng, sai nha hoàn đưa tới một chậu rượu nếp ướp đá, để nó giải nhiệt.

- Không được, nó vừa chạy ra mồ hôi, không được uống đồ lạnh.

Đơn Ưng dứt khoát từ chối ý tốt của Tân Nguyệt, cầm chậu lên uống một hơi hết sạch, Vượng Tài nóng lên lấy đầu húc hắn, bị hắn đẩy qua một bên, ném chậu cho nha hoàn, kéo Vượng Tài chạy tiếp.

Núi trước mắt là Ly Sơn, chính là nơi Chu U Vương dùng phong hỏa trêu chư hầu, vì khoe sự cường đại của mình, lấy nụ cười của mỹ nhân, tên vương ngu xuẩn đáng thương đó cuối cùng thành tù binh của người Nhung, trải qua đủ hành hạ thê thảm mà chết.Rất là lạ, ngồi ở bên đống lửa nghe Vân Diệp kể chuyện này, Trình Xử Mặc, Ngưu Kiến Hổ, Đơn Ưng cùng ba phụ nhân đều bày tỏ sự bất mãn với Bao Tự, nói nàng là thứ họa quốc ương dân. Đơn Ưng còn nói, nếu yêu phụ đó ở trước mắt, nhất định đâm chết ngay. Lão bà của Vân Diệp, lão bà của Tiểu Ngưu, lão bà của Tiểu Trình đều bỏ phiếu tán thành Đơn Ưng, không biết có phải đầu óc hỏng rồi không.

- Nếu có một ngày ta vì lấy lòng nàng mà đốt cả Vân gia, sau đó mọi người đều chửi nàng không chửi ta, rồi lão bà của Xử Mặc, Kiến Hồ nói ta bị con hồ ly tinh nàng mê hoặc điên đảo thần hồn, tội lỗi là của nàng, sau đó có hiệp khách ngớ ngẩn như Đơn Ưng lấy thủ cấp của nàng thì nàng có thấy mình đáng chết không?

- Thiếp thân làm sao để phu quân đốt nhà, nếu như làm thế dù bị mắng, bị giết cũng đáng tội. Phu quân suy nghĩ khác với người ta, chẳng lẽ trong sơn cốc này không sạch sẽ, có yêu ma tác quái.

Đáp án của Tân Nguyệt làm Vân Diệp muốn xỉu, không được, hôm nay phải nói cho thật rõ, nếu không Bao Tự bị người ta chửi bao năm, oan hồn này không muốn làm loạn cũng phải tức giận nhảy ra làm loạn.

- Cái gì mà nữ sắc hại nước, lại còn chuyện gì cũng đổ lên một nữ nhân đáng thương bị trượng phu sủng ái, ta ghét nhất là những kẻ ghi chép lịch sử như thế, rõ ràng là nam nhân không làm tốt chuyện của mình, đem hết tội đổ lên đầu nữ nhân. Loại người không có trách nhiệm đó chết cũng đáng đời, đến các trang hộ cũng biết nhận chuyện lão bà làm sai vào mình, biết nói bà nương gia thì hiểu cái gì, các ngươi muốn gì cứ nhắm vào lão tử. Sao tới để vương lại biến thành thứ rắm chó rồi, một nữ nhân thì có thể làm được gì, ở trong hậu viện cãi vã, ức hiếp thị thiếp, đánh nhà hoàn là cùng, chuyện quốc quân đại sự làm được gì?

Vân Diệp mặt hầm hầm nói:

- Xử Mặc, Kiến Hồ, Đơn Ưng, các ngươi có lấy chuyện quốc gia ra đùa không? Các ngươi có gọi chư hầu chạy đi chạy lại để chơi không? Không chứ gì, rõ ràng tự mình là thứ khốn kiếp còn nói mình anh minh, chẳng qua bị nữ tử dụ dỗ thôi, ta nhổ vào.

Vân Diệp nói tới kích động, Ngưu Kiến Hổ uống một ngụm rượu nho mới nói:

- Người viết sử không sai, người truyền sử không sai, che giấu cho người trên là luân lý làm người, là gốc rễ của các triều đại, có ai là không theo, sao tới chỗ ngươi lại thành lý lẽ méo mó rồi, ta nhổ vào mới đúng.

- Đứng vậy, là thê thiếp, gánh tội cho trượng phu của mình là đúng, nam nhân còn phải ra ngoài mưu sinh, nếu họ mất thể diện, cả nhà còn sống sao được, cho nên loại chuyện này do nữ nhân gánh là tốt nhất.

Lão bà của Tiểu Ngưu cũng nhảy ra nói tư tưởng của Vân Diệp là sai lầm, phải cảnh tỉnh, khiến Tân Nguyệt không vừa lòng, nàng sao có thể để trượng phu bị người khác chỉ trích, dùng gậy chọc đống lửa hỏi:

- Phu quân, cục bùn chàng vùi không biết chín chưa, thiếp đói rồi.

Vân Diệp ngửa đầu nhìn dãy núi đen xì đằng xa, xin lỗi Bao Tự, nữ nhân xinh đẹp mà khuất nhục đó, hết cách rồi, ta nói không lại bọn họ, bọn họ mang cả luân lý làm người ra, đúng là chẳng ai cãi nổi, ta không thể giải oan cho nàng, ta đi ăn gà ăn mày đây, nàng nhẫn nhịn một chút, tới triều Thanh sẽ có một tài tử tên Viên Mai lấy lại danh dự cho các nàng.Cời đống lửa, bốn cục bùn đã bị nướng khô, dùng gậy gỗ cắm chĩa khều lên tảng đá, ba phụ nhân tò mò chuẩn bị xem bùn làm sao làm ra được món ăn ngon, Trình Xử Mặc được ăn rồi, không thèm nữa, Ngưu Kiến Hổ và Đơn Ưng rất nóng ruột vì Trình Xử Mặc nói đó là món ngon trong đời.

Vân Diệp lấy cục đá đập bùn ra, tức thì hương tỏa ngào ngạt, mỡ từ khe hở tràn khắp nơi, bóc bùn, bỏ đi lá sen, thịt gà trắng bóc xuất hiện trước mắt mọi người.

Đơn Ưng nhanh tay, cũng chẳng sợ nóng, ôm một cục bùn chạy biến mất, Ngưu Kiến Hồ cũng không chịu kém, cũng ôm một cái cùng lão bà của mình chia chác, Cửu Y ra sức chọc lưng Trình Xử Mặc, nàng cũng rất muốn ăn, Trình Xử Mặc cười hăng hắc, rất có kinh nghiệp dùng gậy khều lên một tảng đá khác, lúc này Vân Diệp đã xé một cái đùi gà, đưa cho Tân Nguyệt đang nuốt nước bọt.

Nam nhân chẳng ăn mấy, cả con gà béo múp bị đám phụ nhân chén sạch, nàng nào cũng chùi cái miệng mỡ màng xấu hổ trêu ghẹo nhau.

Vân Diệp dậy rất sớm, ngồi bên suối lấy cành liễu đánh răng, trên núi sương sớm rất đậm, phủ lên người hơi lành lạnh, y cúi đầu xuống mặt nước hút dài như ngựa, súc sùng sục trong miệng, lại ọc ọc cổ họng mấy cái mới dùng toàn lực phun ra, hơi nước đầy trời, Ly Thạch thường làm thế, sau khi vẽ xong một bức tranh, ngậm nước nửa cổ phun ra, nhìn hơi nước thấm vào mực, phán tán ra hiệu quả nhòe nhòe, đắc ý vô cùng.

Hội họa Đại Đường đa phần lấy nhân vật làm chủ, còn luôn vẽ nhân vật chính to tướng, có cái thế lực áp quần hùng, ( ngô hoàng dạ yến đồ) như vậy, nhìn Lý Nhị khoe với y bức tranh của Diêm Lập Bổn, Vân Diệp tức giận hết mức, Lão Diêm này thật giỏi bợ đít, vẽ Lý Nhị uy mãnh tuyệt luân, Phúng Áng khí thế khiếp người, Phòng Huyền Linh trí tuệ vô cùng, còn Vân Diệp thành người qua đường không quan trọng, vẽ bé bằng nửa Lý Nhị, đang ở bên bóc cua, sau lưng còn có tiểu nữ hài xinh đẹp chọc lưng, trông bỉ ổi hết mức có thể.

Xin Lý Nhị bức tranh, nói mang về nhà treo lên sớm tối cúng bài, Lý Nhị trả lời chỉ có một chữ, xéo, ông ta quá nhiểu lòng dạ hẹp hòi của Vân Diệp, bức tranh này còn thấy được ánh mặt trời mới là lạ.

Trở về nhà Vân Diệp liền mời Ly Thạch tới, muốn nhờ ông ta cũng vẽ một bức ( ngô hoàng dạ yến đồ), không yêu cầu khoa trương, chỉ cần vẽ chính xác hiện trường là được. Ly Thạch hiện giờ là cô phụ, rất dễ nói chuyện, dựa theo miêu tả của Vân Diệp để vẽ, vẽ xong bị Vân Diệp nổi giận xé tan tành, chẳng khác gì bức tranh của Diêm Lập Bổn, Vân Diệp trông càng bỉ ổi hơn, càng tệ hại hơn.

Ly Thạch tất nhiên nổi giận, tóm cổ áo Vân Diệp định đánh, cô cô phải can, Vân Diệp trong lúc lửa giận khó dịu, dùng bút chấm mực, để đám nhà quê được thấy tranh thủy mặc thực sự. Chiếu theo bộ dạng Vượng Tài ngoài cửa sổ ngó đầu nhìn Vân Diệp mà vẽ, nửa canh giờ sau hoàn thành, đóng dấu lên, đặt tên là ( Bảo mã lương câu Vượng Tài đồ).

Cho Vượng Tài xem, nó rất hài lòng, ai ngờ Ly Thạch nhảy ra, giơ thẻ trúc muốn đánh Vân Diệp, ai khuyên cũng không nổi, cầm tác phẩm của Vân Diệp nói với nãi nãi:

- Đây mà là ngựa à? Là lợn mới đúng, có ngựa nào tai giống cái quạt thế này không?

Nói xong bắt đầu đánh, còn nói phải làm tròn chức tránh của trưởng bối.

Đang nói đột nhiên ngậm miệng, tự mình cầm bút chiếu theo hình dạng Vượng Tài để vẽ, toàn dùng mực để vẽ, chỉ là đậm nhạt khác nhau mà thôi, vẽ xong cứ cảm thấy có gì đó không ổn, thiếu tự nhiên. Kéo Vân Diệp đang uống nước ra xem, bảo y xem có chỗ nào không đúng, mặc dù Vân Diệp vẽ chẳng ra gì, nhưng nhãn quang là số một.

Vượng Tài trên tranh sống động như thật, làm Vân Diệp kinh hãi phu hết nước trong miệng ra, một ít hơi nước dính vào tranh, Ly Thạch hận không thể bóp chết Vân Diệp, bức tranh này với ông ta mà nói cực kỳ trọng yếu, chỉ cần bỏ đi sai sót nhỏ là có thể khai tông lập phái, bị một ngụm nước của Vân Diệp hủy mất.

Ông ta cố nén giận, nhắm mắt dưỡng khí, nhưng nghe thấy cô cô "í" một tiếng, đưa tranh ông ta tới trước mắt xem, mở mắt ra, bức ( Vượng Tài đồ) cho rằng bị hủy rồi không ngờ càng sinh động, sắc độ nhu hòa hơn nhiều.

Nhớ lại chuyện này là Vân Diệp đắc ý, mình vô tình mà nắm được yếu quyết vẽ tranh, cái mặt già của Ly Thạch khó coi hết sức, nãi nãi ôm Vân Diệp thơm một cái, cháu ngoan của bà dù phá hoại cũng hơn tiểu tử nhà khác.

Trong lúc đắc ý Vân Diệp quyết định phun một phát nữa, đang định hút nước thì một cái đầu ghé vào uống cùng, định đuổi thì phát hiện ra là Vượng Tài, vậy thì không sao, hai huynh đệ cùng hút nước, hơi của Vân Diệp không dài bằng nó, miệng cũng không to bằng, thời gian hút nước tất nhiên không bằng, làm một ngụm nước lớn, ngửa đầu lên trời phun ra, sau đó tự cảm thụ cảnh hơi nước tràn ngập, quá thư thái, Vượng Tài không có công năng đó, chỉ phì mũi vài cái coi như có.

- Cuối cùng ta cũng biết tật xấu của Vượng Tài từ đâu ra, gian manh lười nhát có hết, gốc rễ trên người ngươi.

Giọng của Đơn Ưng truyền tới, tên khốn này chưa bao giờ biết tới hai chữ khác khí.

Vân Diệp quay đầu lại, phát hiện bên sông có rất nhiều người, Tân Nguyệt cúi gằm mặt vào ngực, Trình Xử Mặc, Ngưu Kiến Hổ mặt đầy ngạc nhiên, lão bà của bọn họ mặt rất quái, đám nha hoàn phó dịch quay đầu sang bên, vờ như không thấy gì.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau