ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 286 - Chương 290

Chương 286: Nỏ Tám Trâu

Lý Nhị uống một ngụm, tấm tắc khen ngon, không ngờ mời Triệu Duyên Linh có thể pha ấm nữa không, biểu hiện của phụ thân làm làm Lý Thái vô cùng hối hận vì hành vi vô lại đổ trà vào ống tay áo của mình.

Liếc xéo nhìn Lý Nhị mặt mày chờ đợi, Vân Diệp nhớ lại vẻ mặt thích thú của Trường Tôn thị uống trà xong, chợt hiểu ra, ở đời sau khi mình tới nhà mục dân làm khách, trà bơ dầu là thứ ngon đãi khách của họ, nhưng họ là dân tộc thiểu số.

Lại nghĩ tới thân thế quỷ dị của Lý gia, họ của Trường Tôn thị, những chủng tộc ăn thịt dê bò đó đều thích vị tanh trong trà, nói không chừng đó là di truyền do DNA trên người Lý Nhị, Trường Tôn thị mang lại.

Triệu Duyên Linh cao ngạo đi qua mặt Vân Diệp, còn hừ khẽ, đó là vẻ mặt khi cực độ khinh miệt chỉ đối với Vân Diệp mới có.

Lý Nhị uống đầy một bụng mỡ lợn, toàn thân sướng khoái, lại có Nguyên Chương tiên sinh đánh đàn phụ họa, Lý Cương ngâm ( lạc thần phú), Ly Thạch sáng tác ( hòe hạ chư hiền đồ), Lý Nhị múa, Vân Diệp bỏ chạy.

Còn chưa uống rượu, mọi người đã say, Lý Nhị lên thuyền, có đàn tiễn chân..

Thuyền vừa rẽ qua núi, Lý Cương nôn ọe, Nguyên Chương nổi giận, Ngọc Sơn xách tai Vân Diệp quát tháo, tay Ly Thạch không ngừng biến hóa hình dạng, chỉ có Triệu Duyên Linh chìm đắm trong ảo tưởng vô hạn không hỏi tới chuyện đời.

- Tiểu tử, chuyện nịnh bợ buồn nôn này mà ngươi lại khiến bọn lão phu làm, không sợ thiên lôi đánh chết à? Vừa rồi lão phu cố nhẫn nhịn đánh đàn, khiến tim đau đớn, tiết tháo của lão phu còn đâu?

- Hoàng đế muốn làm viện trưởng, chúng ta không thể chỉ ra tay từ lợi ích, mà còn từ tình cảm, để hoàng đế sinh tình cảm với thư viện, đó mới là đạo lý thư viện trường tồn vạn thế, tình cảm của con người rất kỳ quái, có thứ này rồi, đúng sai chỉ là thứ yếu, các vị tiên sinh trước lợi ích lớn của thư viện, làm tiểu nhân một chuyến có sao.

Muốn lừa hoàng đế cần phải có trí tuệ cao siêu, hiển nhiên là Vân Diệp không có, y chỉ có thể học thủ đoạn từ lịch sử, còn không thể là lịch sử trước triều Đường, lịch sử đó Lý Nhị hiểu rõ hơn y.

Dư Thư Vũ đã nói, lịch sử của chúng ta quá dài, quyền mưu quá sâu, binh pháp quá nhiều, bí mật quá dầy, nhãn quang quá tạp, mưu tính quá hiểm, cho nên mới có suy luận quá độ, Vân Diệp rất tán đồng.

Những ghi chép lưu lại, không cái nào không bất ngờ mấy trăm năm xuất hiện một lần, vì ít cho nên mới được ghi vào trong sử sách, bình thường còn chẳng phải trải qua y như người bình thường? Cuộc sống bình đạm còn phức tạp hơn cả lúc đao kiếm tương tranh, không một ai có thể có thể khiến đầu óc vận chuyển cao tốc thời gian dài, người như vậy là kẻ điên, ví như Hitler.

Thực ra Lý Nhị là người rất chú trọng tình cảm, nói ra lời này nhất định có người cho ngươi một cái tát, nói không chừng nhổ mấy bãi nước bọt, ông ta giam cha, giết huynh đệ, giết con giết cái, chỉ có không giết công thần, tựa hồ với người ngoài còn tốt hơn người trong nhà, ngay cả người mang vết đen như Úy Trì Cung cũng được hưởng hết số trời, không thể không nói lòng dạ của ông ta vô cùng rộng lớn, cái chuyện thỏ hết chó vào nồi, không hề xuất hiện với ông ta. Ngay cả Hầu Quân Tập tạo phản, ông ta cũng khóc cầu xin các đại thần, tuy có hiềm nghi đóng kịch, nhưng vợ con già trẻ trong nhà Hầu Quân Tập đều sống đó là sự thực không phải tranh cãi.

Lịch sử triều Đường có thể nói là đoạn sử vô cùng đáng tin, vì ngay cả chuyện xấu trong cung cũng ghi chép vô cùng chi tiết. Chỉ riêng điểm này Vân Diệp cho rằng, trong số đế vương phong kiến, Lý Nhị có thể xem là một người có thể cứu được.

Vân Diệp cứu vớt linh hồn của Lý Nhị, nhưng lại có kẻ rất muốn tiêu diệt linh hồn của Lý Nhị, sát thủ trước đó thành tích không lý tưởng, mấy môn phái lớn trong thành Trường An đều bị quan binh diệt hết.

Hồng Thành nổi điên thật rồi, mặc dù sát thủ Vân gia đưa tới có một kẻ nửa điên, một kẻ lưỡi không thể rụt lại được nữa, cả ngày từ sáng tới tối lưỡi thè ra khỏi miệng, giống như chó thè lưỡi trong ngày trời nóng, còn nước dãi đầm đìa đến tởm. Nhưng Bách kỵ ti lại không chê bai gì, Hồng Thành càng như vớ được chí bảo, tổn thất của thành Trường An cần có người bồi thường, tội cần có kẻ gánh, hắn đã bị Vân Diệp cướp đoạt sạch sành sanh rồi, không đền nổi tổn thất, cho nên chĩa mũi giáo vào những bang phái, nhiều năm mua bán ngầm, gia tài dư dật, nếu không ra tay thì có lỗi với bản thân, càng có lỗi với bách tính bị họa hại bao năm qua.

Sự thực chứng minh tất cả thế lực đen dưới bộ máy quốc gia càn quét, đều như băng tuyết mùa hè, chớp mắt đã thành mây khói. Quyết định của Hồng Thành rất anh mình, từ trong những ngóc ngách của thành Trường An tổng cộng lôi ra được hơn hai trăm khải giáp, vũ khí ngắn dài bị quản chế nhiều không kể siết, làm Hồng Thành toát mồ hôi là sự xuất hiện của hai chiếc nỏ tám trâu.

Một lần bắn ba phát, lực xuyên thấu trọng giáp, khi công thành binh sĩ có thể nắm lấy mũi thương ghim lên tường thành để leo lên, nếu như hoàng đế xuất hành, có người bắn cung ngoài năm trăm bước, Hồng Thành không dám tưởng tượng hậu quả.

Đại đương gia của Lão Hổ Minh bị treo trên giá tra tấn, Bạch Lão Hỗ thường ngày uy phong vô cùng, hiện giờ như con mèo bệnh, run rẩy trước ánh mắt lạnh lẽo của Hồng Thành, không ngừng cầu xin.

- Nỏ tám trâu tổng cộng có mấy cái, từ đâu ra, số còn lại đâu rồi, nói rõ ta cho chết toàn thây.

Bạch Lão Hổ còn định nói dối, mắt đảo một vòng lời nói dối sắp ra khỏi miệng, Hồng Thành thấy loại người này nhiều lắm rồi, không nếm đau khổ thực sự không khai, vung đao lên, bón ngón tay của Bạch Lão Hổ đứt lìa.

Tiếng gào vang dội, rất giống tiếng hổ gầm, có lẽ đó là lai lịch cái tên Bạch Lão Hổ.

Lời khai của Bạch Lão Hổ khiến toàn thân Hồng Thành lạnh toát, còn hai cái nữa, bị người không rõ danh tính bỏ ba nghìn quan mua, tháo ra từng bộ phận lẻ mang khỏi thành Trường An.

Trên trời có mấy con bồ cây bay vọt lên, dưới đấy có một đội kỵ binh phóng như bay, tuy một ở trên trời, một ở dưới đất, nhưng phương hướng nhất trì, đều là Ngọc Sơn. Hồng Thành cưỡi trên mình ngựa hận không thể mọc đôi cánh bay ngay tới Ngọc Sơn.Lão binh xua một bầy dê chăn thả ở dưới núi, nhi tử của mình sắp thành thân rồi, tương lai tới nhà chúc mừng đều là một đám ăn mặn, không có thịt không được. Nhà gạch ba gian ngói xanh tọa lạc cách đường lớn không xa, cạnh đó là nhà Cẩu Tử, tài nghệ xây nhà của Vân gia khỏi chê, chỉ mười ngày đã xây lên nhà rồi, cao lớn rộng rãi, khí phái lắm, ngay cả nằm mơ cũng chẳng ngờ có ngày được ở trong căn nhà như thế.

Nhớ lại lời xin lỗi của quản sự Vân gia mà lòng lão binh ấm áp, không có gạch đỏ, đều mang tới công trường kinh thành, thực sự không lấy được, chỉ đành lấy gạch xanh thay thế, xin lão binh và Cẩu Tử lượng thứ, nếu đợi ba tháng nữa sẽ có gạch đỏ.

Lão binh cười nói với quản sự:

- Bắt tên gian tế mà có lợi ích thế này còn cầu gì nữa, gạch xanh thì gạch xanh, cả tổ tiên lão phu cũng chưa được ở trong nhà xây bằng bạch, gạch đỏ là để quý nhân dùng, người cùng khổ ở nơi quê mùa mà dùng thứ đó sẽ tổn thọ. Có gạch xanh là Vân gia tốt bụng rồi, gặp được nhà phú quý giữ lời như thế là phúc phận của nông hộ.

Nhìn căn nhà thay đổi từng ngày, cửa sổ ô vuông đã lắp xong, lại dùng vôi bột quét một lần, Vân gia chuyên môn dùng gạch còn lại xây cho hai nhà một cái giường ấm, thứ này tốt lắm, mùa đông vậy là sướng rồi, hơ chân trên giường ấm vào ngày giá rét, có cho làm thần tiên cũng không đổi.

Quát dê chuẩn bị về nhà, nhà mới cần vài ngày nữa mới ở được, mỗi ngày không nhìn vài cái thì trong lòng như thiếu cái gì đó, trống không, hôm qua Lăng Tử quên đóng cửa sổ, như thế nếu có gió chẳng thổi bay cả cửa sổ à?

Khuê nữ của Triệu gia là con hồ ly tinh, suốt ngày ăn mặc tỉa tót làm Lăng Tử mê mẩn thần hồn, trang hộ nào chịu nổi bại gia nương chứ? Đánh Lăng Tử ba lần rồi, nó im thít, thôi vậy, tùy nó, tương lai sống không tốt thì đừng mong lão tử giúp, hôm nay các lão huynh đệ tề tụ, giết một con dê, uống ít rượu, không giận thằng ngốc đó nữa.

Mấy cỗ xe ngựa chạy vội trên đường lớn, bại gia tử nhà ai thế? Không biết thương tiếc gia súc, chuyển đồ à, nhà ai là đuổi gia súc chạy như thỏ thế kia? Xe ngựa chớp mắt đã tới trước mặt, mội đại hán áo đen nhảy xuống xe, mở miệng hỏi luôn:

- Từ đây tới Vân gia trang còn cách bao xa?

Không muốn đáp, không có chút lễ độ nào cả, hỏi đường mà khiến người ta ghét, có điều nhìn người áo đen vóc dáng chắc khỏe, chân vững trãi, nói không chừng là gia nô hào môn nào đó, thời gian qua thấy nhiều rồi, suốt ngày chạy tới Ngọc Sơn, mang suy nghĩ thêm một chuyện chẳng bằng bớt một chuyện, liền trả lời:

- Còn chưa tới hai mươi dặm, có điều tới Vân gia trang thì các ngươi phải đánh xe chậm một chút, nếu không hộ vệ Vân gia sẽ đuổi các ngươi đi.

Mấy đồng tiền ném tới, rơi dưới chân lão binh, người áo đen đánh ngựa phóng đi.

Lão binh nhặt từng đồng tiền rơi dưới đất lên, dùng vải lau sạch, xếp chỉnh tề ở hòn đá bên đường:
- Người trẻ tuổi bây giờ càng ngày càng không biết tích phúc, ném tiền lung tung.

Lại nhìn vệt xe lẩm bẩm:

- Chở thứ nặng như nỏ tám trâu mà còn ra sức thúc ngựa, đúng là tạo nghiệt.

Dê chạy mất rồi, nhặt một cục đất ném ra xa, trúng ngay sừng dê, bây dê lại bắt đầu chạy về, lão binh cười ha hả, tài ném đá của mình vẫn chưa đi xuống.

Chợ ở cửa Vân gia giờ mỗi ngày đều có, mới đầu chỉ hai ngày mùng một và mười lăm mỗi tháng, sau sửa thành bảy ngày một lần, nhưng mua bán ngày một nhiều, ai có đồ là mang đi bán, huyện nha cũng xây một gian nha thị ở gần Vân gia, phụ trách quản lý những thương gia này, thương gia phải nộp thuế, một phần mưới lăm, nông hộ không cần, đó là do Vân gia đặc biệt yêu cầu, trước kia cho nông hộ mua bán ở đây là vì muốn bách tính cho chỗ trao đổi thuận tiện, nếu phải nộp thuế thì còn gì là thuận tiện nữa.

Thương gia mới mở hàng rất nhiều, hàng cá của Chu Đại Phúc là một trong số đó, mua cá từ chỗ ngư phu rồi đem bán, kiếm lợi chênh lệch, đương nhiên cá được làm rồi, xương được lọc kỹ, người mua chỉ cần mang thịt cá về, hoặc nấu hoặc hấp, thêm vài vật liệu là có một bữa ngon, nhất là Vân gia, ngày nào cũng mua, lão nãi nãi rất thích.

Hôm nay Chu Đại Phúc đứng ở cửa hiệu cá, người buộc tạp dề, không ngừng cùng người quen bên cạnh nói chuyện thường ngày, bàn chuyện làm ăn, rất là náo nhiệt, chỉ là mắt hắn không ngừng nhìn về phía cửa chợ, hình như đợi gì đó.

Khi xe ngựa phủ vải chậm rãi đi vào, mắt Chu Đại Phúc sáng lên, cáo lỗi với người bên cạnh, nói đồ gia dụng mới của mình vận chuyển tới rồi, phải đi nhận, rồi vội vã bỏ đi.

Chợ người qua kẻ lại, xe ngựa phủ vải rất nhiều, hai chiếc xe của Chu Đại Phúc không hề gây chú ý, xe đi thẳng tới cửa sau, cửa rất lớn, đủ cho xe đi vào.

Đậu Yến Sơn đứng ở trong sân, toàn bộ sát thủ phái tới Ngọc Sơn mất tích, hắn biết ngay có chuyện không hay, nấp xa ngoài thành Trường An đợi cơ hội, tin tức Lý Nhị ở Ngọc Sơn khiến hắn nhìn thấy hi vọng, chỉ là ám sát gần người là nhiệm vụ không thể hoàn thành, chỉ có thể tấn công từ xa, vũ khí tấn công tầm xa thì bị triều đình nghiêm cấm tư nhân sở hữu, hắn còn chưa có bản lĩnh kiếm được nỏ của quân đội.

Là con chuột sinh ra và lớn lên ở Trường An, Chu Đại Phúc biết Bạch Lão Hổ có thứ này, bỏ tiền lớn kiếm được hai cỗ nỏ tám trâu, nên mới có vốn liếng ám sát. Đường trước cửa Vân gia là đường Lý Nhị ắt phải qua khi về kinh, ám sát Lý Nhị ở đây sẽ có hiệu quả một mũi tên trúng hai đích, bất kể có thành công hay không, Vân gia đều sẽ gặp đại họa, quân đội sẽ vẽ vòng tròn quanh Vân gia, là người hay là chó mèo, gà vịt trong vòng tròn đó đều bị thanh trừ, đó là thông lệ.

Vuốt ve nỏ tám trâu làm bằng gỗ sáng bóng, Đậu Yến Sơn nhắm mắt lại, có thứ này ám sát Lý Nhị thành công tới tám phần, Vân gia thì chắc chết cả mười phần, hẳn gia gia trên trời linh thiêng sẽ hài lòng.

Vân Diệp sau khi nhận được tin tức nỏ tám trâu mất tích bỏ lại hoàng đế tự chạy về nhà, mở cuộc họp toàn gia, nãi nãi, cô cô, tỷ tỷ, muội muội, lão bà, Vượng Tài, thời gian này không một ai được rời phủ, đó là mệnh lệnh của gia chủ, cho tới khi quan phủ tìm được thứ đó hẵng tính, trong nhà không được mua thức ăn chín từ bên ngoài nữa, phải tự nấu mới được, nuôi thêm mấy con chó để thử độc.

- Diệp Nhi, cháu không được hoảng, cháu mà hoảng thì trong nhà loạn mất, hơn nữa hiện giờ cháu nên ở bên hoàng đế mới đúng, chứ không phải chạy về nhà, như thế làm hoàng đế có ý kiến với cháu.

Nãi nãi vừa lau mồ hôi cho Vân Diệp, vừa khuyên giải y:

- Cháu mặc kệ, chỉ cần trong nhà không sao, cháu chả quan tâm tới hoàng đế hay không hoàng đế, đều tại ông ta giết cả nhà người ta, hiện giờ mới bị ám sát, liên quan gì tới cháu. Nhớ kỹ không được ra khỏi nhà, không được leo lên tường, Tiểu Nha nói muội đó, còn leo lên giả sơn buộc ô vào lưng nhảy xuống sẽ đánh nát mông muội, cái hay thì không học.

Vân Diệp loạn rồi, nỏ tám trâu mà, sức uy hiếp của thứ này ở Đại Đường không thua kém đạn đạo ở đời sau, với thân thể như mình, một mũi tên xuyên được ba bốn tên, lão binh phải gọi về trông nhà, không thể cứ lang thang trong rừng, nhà mới là căn bản.

Nếu như Đậu Yến Sơn bắt Tiểu Nha làm con tin, khỏi phải nói, Vân Diệp đầu hàng ngay, bảo làm gì là làm nấy, không mặc cả gì hết, may mắn thay Đậu Yến Sơn còn chưa phát hiện ra nhược điểm trí mạng này của Vân Diệp, nếu phát hiện đoán chừng đã làm thế rồi. Lần đầu tiên Vân Diệp thấy lễ giáo phong kiến là thứ tốt, ít nhất khuê nữ trong nhà không tùy tiện ra chợ giúp người ta mua thức ăn.

Tân Nguyệt rất chu đáo dìu Vân Diệp, vốn nàng rất buồn, sáng hôm nay kinh nguyệt tới, làm nàng tức tới mức muốn đốt nhà, hiện xảy ra chuyện lớn, việc mang thai vứt béng ra sau đầu.

- Trong thời gian này thiếp thân sẽ trông coi tốt các muội muội, không cho chúng ra ngoài, Vượng Tài cũng không cho ra ngoài, thiếp thân phát động các trang hộ giúp đỡ tìm xe nỏ, dù sao xe to như vậy, thế nào cũng có manh mối.

Chuyện không liên quan tới mình thì kê cao gối ngủ, chuyện rơi xuống đầu chỉ có cách lấy đầu ra đỡ, tên khốn Đậu Yến Sơn như âm hồn không chịu tan này phải sớm diệt trừ, nếu không ngủ cũng chẳng ngon.

Bố trí trong nhà xong, các lão binh cũng rút về, Vân Diệp cũng thở phào, thành phần khủng bố khó diệt trừ nhất, không tin cứ nhìn nước Mỹ đời sau ấy, chiến tranh chống khủng bố tám năm mới diệt được tên đầu sỏ.

Chương 287: Tài Phú Vô Tận

Cả một đêm Vân Diệp canh dưới tiểu lâu của Lý Nhị, hiện không phải là lúc lười biếng, nếu xảy ra chuyện thì hậu quả rất đáng sợ, trong vòng chu vi ba trăm mét, bị Vân Diệp và các thị vệ dùng lược chải qua, ngay cả dưới đất Vân Diệp cũng bảo phải dùng trường mâu đâm thử, lo có chuyện đào hầm xảy ra.

Lý Nhị chẳng bận tâm, còn có tâm tình sủng hạnh phi tử, cái tiếng kêu đáng chết làm Vân Diệp ở dưới lầu còn loáng thoáng nghe thấy. Có điều Vân Diệp lúc này không còn tâm trạng nào để bực mình với ông ta hơn thế hóa giải phần lớn sự khẩn trương của thủ vệ, mắt Vô Thiệt như phát sáng trong bóng tối, xanh như mắt sói, hiện nếu có ai đột nhiên nhảy lên lầu sẽ bị ông ta băm thành mảnh vụn.

Hồng Thành mặt như đưa đám, y phục cả ngày chưa lúc nào khô, cú mèo kêu một tiếng là hắn cầm vũ khí nhảy dựng dậy, đêm thật là dài, Vân Diệp chỉ mong sáng mai hoàng đế khởi giá hồi cung, chỉ cần đưa cả nhà ông ta yên ổn về nhà mới là yên chuyện.

- Vâu hầu, làm huynh đệ, ta có lỗi với ngươi, ngươi tạo ra cục diện tốt đẹp, bị ta phá hỏng hết, để lại hậu họa, xong chuyện này ta không còn mặt mũi ở lại Bách kỵ ti nữa, người có chỗ nào ngon an bài cho huynh đệ.

Tên khốn kiếp này nửa câu đầu còn mang đầy náy náy, nửa câu sau đã thành mặt dày đòi hỏi rồi, không thẹn người của Bach kỵ ti, mặt dày như thớt, định từ chối ngay, đột nhiên nghỉ tới nữ nhân không may kia, phải tìm cho nàng một nhân thủ đáng tin, lần này đi Lĩnh Nam trời cao đất xa, mình không có chút mỗi quen biết nào, dựa vào Phùng Áng ai biết sẽ có chuyện gì, tính nàng khó ưa như thế chẳng may Phùng Áng cũng bực mình với nàng, kiếm chỗ không người giết đi, rồi nói không quen thủy thổ, bị bệnh chết, ai làm gì nổi ông ta. Vân Diệp hiện giờ không dám tin vào anh hùng nữa, chẳng may nàng có thai, chẳng phải con của lão tử cũng gặp họa?

- Chuyện này nói thế nào thì cũng là huynh thất chức, bệ hạ không chém huynh ngay trước mặt đã là nể tình cũ lắm rồi, nỏ tám trâu, trong kinh thành có thứ này mà huynh không hay biết gì, còn có bốn cái, huynh chỉ còn cách xin bệ hạ đầy đi thật xa mới có dường sống, nếu không quan viên trên triều đường sẽ ăn tươi nuốt sống huynh.

Hồng Thành ỉu xìu xìu nói:

- Ta không muốn làm từ lâu rồi, lúc nào cũng xảy ra sai sót, Bách kỵ ti không phải chỗ cho người làm, lần này qua được, còn lần sau? Lão trời già khốn kiếp, không cho người ta sống yên, chẳng bằng làm đại đầu binh trong quân doanh cho thống khoái.

- Lão Hồng, có muốn lập nên một phen công tích để bệ hạ nhìn với ánh mắt khác không?

Vân Diệp liếc xéo Hồng Thành một cái:

Hồng Thành tóm ngay lấy tay Vân Diệp nói:

- Hảo huynh đệ của ta, ngươi là người thông minh, ca ca có mọc tám cái đầu cũng không bằng ngón chân của ngươi, ngươi nói cho ca ca nghe, đi đâu mới có cơ hội, thảo nguyên không có chỗ đứng chân cho chúng ta, ta mà đi sẽ bị coi là dị loại, không làm nổi trò trống gì.

- Phía bắc không được thì phía nam không được à? Óc chết!

- Không được, bệ hạ không cho chúng ta đi trêu chọc Phùng gia, vả lại nơi đó là địa bàn của họ, ca ca tới đó e không về được.

- Danh chính ngôn thuận mà đi, Thọ Dương không phải tới đất Liêu tiếp quản đại quyền à? Huynh cũng là người hoàng gia, đi theo có gì không ổn, làm tốt chẳng những thăng quan còn có thể phát tài, quan trọng nhất là có cơ nghiệp để lại cho con cháu. Nếu không phải là huynh mà là người khác thì ta chẳng thèm nói, cơ hội tốt thế này nếu ta không phải là độc đinh trong nhà thì đã đi ngay rồi.

Hồng Thành mắt mở to nhìn Vân Diệp trừng trừng cứ như không quen y, cuối cùng gian nan nói:

- Huynh địa đừng trêu ca ca nữa, đất Liêu nghèo nhẵn như đít chùi, làm gì có cơ hội thăng quan phát tài?

- Huynh có biết vì sao ta phát tài luôn dễ hơn người khác không?

Hồng Thành gian nan nuốt nước bọt, lắc đầu, phải nói hắn phục sát đất bản lĩnh kiếm tiền của Vân Diệp, chỉ vài năm ngắn ngủi, Vân gia đã thành đại tài chủ có hạng ở Trường An, mình tuy có cống hiến một chút vào đó, nhưng cam tâm tình nguyện. Nói tới đánh trận có lẽ hắn không phục, nói tới kiếm tiền, dù Vân Diệp nói tảng đá dưới mông hắn là vàng thì hắn cũng tin.

Vân Diệp tiếp tục nói:

- Ta không thông minh như huynh nghĩ, mà là bao năm đi theo sư phụ tới nhiều nơi, kiến thức rộng lớn, người Liêu ngu như lợn, rõ ràng ngồi trên núi châu báu lại chết đói. Huynh có biết ở eo biển đối diện có một loại lương thực một năm trồng ba lần? Huynh có biết nơi đó núi non đầy hương liệu? Huynh có biết nơi đó có hòn đảo đặc sản là lục bảo thạch? Huynh có biết nơi đó ngà voi chỉ bằng một thanh đao rỉ? Có biết năm đồng đổi được một trăm cân hương liệu?

- Một trăm cân?

Mắt Hồng Thành sắp lồi cả ra rồi, giá hương liệu ở Trường An thế nào thì hắn vẫn biết, nghĩ tới mình dùng một cái lọ sứ đổi lấy một trăm cân hương liệu từ thổ nhân quần áo tả tơi, lại tưởng tượng mình dùng thanh đao đổi lấy ngà voi dài ba xích, nước dãi chảy cả ra?

Vân Diệp lặng lẽ tránh đi, lòng tham của con người sẽ chiến thắng mọi gian khổ, biết bí mật này rồi, dù là núi cao Hồng Thành cũng đạp bằng.

- Vụ làm ăn này cho ta một phần được không?

Một giọng nói rõ ràng truyền tới, Vân Diệp quay đều lại nhìn, thì là Lý Thừa Càn, mấy ngày này không phải hắn đi Ung Châu sao? Thế nào đã về rồi?

Thấy Lý Thừa Càn tới, Hồng Thành tuy sốt ruột tới ngứa ngáy khắp người, nhưng không thể không đi, Vân Diệp và thái tử nói chuyện, không có phần có hắn xen vào.- Sao ngươi về nhanh thế, nạn dân nơi đó an bài thỏa đáng rồi à?

Vân Diệp thấy Lý Thừa Càn toàn thân bụi đất là biết hắn đi suốt đêm, thời gian trước Ung Châu thiếu chút nữa có dân biến, nguyên nhân là khai xuân nơi đó không có lấy một giọt nước, đất đai nứt nẻ, không còn đường sống nữa, có một tên hiệu là Phi Thiên Xoa tụ tập lưu dân xông vào quan phủ, mở kho lương, phân phát lương thực, hai huyện lệnh bị hắn giết. Thế này chấp nhận sao được, hoàng đế lệnh thứ sử Ung Châu dẹp loạn, sai thái tử mang lương thực đi vỗ về dân chúng, chỉ một tháng đã hoàn thành nhiệm vụ rồi à? Thế cũng quá nhanh đi.

- Có gì khó đâu, ta tới nơi thì thứ sứ Ung Châu đã bắt được Phi Thiên Xoa, loạn dân ngoan ngoãn bị nhốt trong quân doanh chờ xử lý. Không ngờ Phi Thiên Xoa lại là nữ nhân, ba mấy tuổi, trông to lớn thô kệch, không biết một chữ, không có võ công, chỉ được cái khỏe, hai nam nhân không tới gần được ả, bị mười mấy chiến binh vây lấy, sau khi bảy tám người bị thương mới bắt được ả, huyện lệnh cũng không chết, bị ả bắt đi làm khổ sai, khi thứ sử tìm được bọn họ đã không còn hình người nữa, đều do đói quá mới đi cướp lương thực, ta bẩm lên phụ hoàng, phụ hoàng bảo tùy ta xử trí, ta không thích giết người, thả hết rồi, còn cho lương thực, phái quan viên đi tu sửa thủy lợi, miễn chức vài quan viên, sự tình thế là xong, khi ta về có vạn dân đưa tiễn, chắc là không tạo phản nữa, Phi Thiên Xoa bị ta đưa về kinh, đợi phụ hoàng xử trí.

Vân Diệp gật đầu, Lý Thừa Càn xử lý rất tốt, chững chạc, người hoàng gia có đặc điểm này, luôn trưởng thành sớm hơn so với đứa trẻ cùng trang lứa:

- Thế là tốt, thế là tốt, nhân khẩu Đại Đường vốn đã ít, nếu có thể không giết thì đừng động đao binh, vỗ về là thượng sách, bách tính cần cù, chịu khó, chỉ cần có cái ăn, ai đi làm cái chuyện mất đầu làm gì. Ngươi tới phụ cận Vân gia kích động bách tính tạo phản thử xem, không cần tới quan phủ, bách tính bắt ngươi, vui vẻ đưa lên quan lĩnh thưởng. Cho nên hiện quan trọng nhất là làm bách tính trở nên giàu có, giàu có rồi bệ hạ muốn diệt ai thì diệt, không phải lo gì cả.

- Đúng thế, cho nên ta mới phát hiện ta rất nghèo, phụ hoàng cũng rất nghèo, ngươi có cơ hội phát tài tuyệt đối không thể thiếu ta, ta phát tài rồi mới có thể giúp được phụ hoàng, bách tính bớt khổ.

Nói tới đó thì hạ thấp giọng xuống:

- Mà nói đi nói lại thì ngươi vẫn rất lo lắng cho tỷ tỷ của ta đấy.

- Lắm lời, nghỉ chút đi, dù sao ngươi mệt như thế chả giúp được gì.

Dù sao Lý Thừa Càn cũng đã mệt, nằm trên ghế tựa thiếp đi, Vân Diệp cởi áo choàng đắp lên cho hắn, rồi lấy áo choàng của Hồng Thành khoác lên người, đêm trên núi sương dày, nếu bị ngã bệnh thì không tốt, thiếu niên mười lăm lo chuyện của ông già năm mươi, không biết hắn sinh ra trong hoàng gia là chuyện tốt hay là chuyện xấu, cha con không gọi là cha con, mà gọi là quân thần.

Lĩnh Nam là miếng thịt mỡ cực lớn, Lý An Lan không ăn nổi, Vân Diệp không ăn nổi, cho dù kéo cả thái tử vào cũng không ăn nổi, lợi ích quá lớn, may là trong số huân quý cũng rất nhiều người ăn tham, kéo vào một số, với gia sản hùng hậu của nọ, bảo vệ Lý An Lan bình yên hẳn là có thể làm được.

Ôi không biết kiếp nào y gây ra tội nghiệt mà ông trời phái nữ nhân đó xuống không cho y được sống yên, ở gần cũng lo mà đi xa lại càng khiến người ta phải lo lắng. Không biết tới bao giờ mới trả hết nợ cho nàng được?

Có điều thư viện đương nhiên sẽ xen một chân vào, đó là nguồn kinh phí chủ yếu sau này, không cần Trương Lượng, người này thành sự không đủ, bại sự có dư, một cổ đông quá mạnh mẽ gia nhập không phải chuyện tốt, lão binh của Lý Hiếu Cung không cần trả nữa, Vân Diệp mượn đồ đã bao giờ có thói quen trả lại chứ?

Lão Lý cho mượn người rồi là không có lý nào đòi lại, Lý gia lão phu nhân thời gian trước tới thăm nãi nãi, nhốt ở trong phòng thì thầm rất lâu, không biết cướp của Vân gia bao nhiêu, khi đi cười tủm tỉm, còn bẹo má Tân Nguyệt một cái, nói cái gì mà tân tức phụ trẻ trung, bóp một cái đã ra nước, lão thái bà đáng chết, lão bà của ta cũng dám sàm sỡ.

Nói chung là hộ khẩu trong nhà lại thêm hơn trăm người, ta là một hầu tước có những bốn năm trăm bộ khúc, liệu có hơi quá đáng không?

- Muốn tới thì tới đi, ta có ăn thịt người đâu, rụt rè cái gì?Hồng Thành không đi nghỉ, thấy Vân Diệp đang suy nghĩ, thế là đi vòng vòng, mấy lần muốn tới nhưng cố nhịn, trông đến là thương.

- Vân hầu đang suy nghĩ đại kế phát tài cho chúng ta, không dám quấy rầy, chẳng may quên mất thì mọi người lỗ lớn.

Hồng Thành cười khan đi tới, tên này không ngốc, biết vụ làm ăn này rất lớn, không phải một nhà làm nổi, quá nhiều khâu.

- Nghĩ thông chưa? Lần này huynh phong quang lớn đó, không chỉ đại biểu cho hoàng gia, sau lưng còn có vô số tài chủ ủng hộ, cái gân gà Bách kỵ ti so được à?

Đều là người hiểu chuyện cả, Vân Diệp nói thẳng luôn.

- Lão Hồng này chưa bao giờ nghĩ rằng tới vùng man hoang lại có lợi ích lớn như thế, tạ ơn Vân hầu.

Loại người như Hồng Thành bình thường không cám ơn người khác, là loại không nợ ân tình ai cả, tránh tương lai xử lý lại mang gánh nặng tâm lý.

- Lão Hồng, huynh nợ ta một ân tình, ân tình này ta muốn huynh trả cho Thọ Dương. Ta nợ nàng quá nhiều, muốn huynh bất kể thế nào cũng phải đảm bảo an toàn cho nàng, để nàng sống vui vẻ hết nửa đời còn lại. Đương nhiên nếu có kẻ nào mù mắt có ý đồ với nàng thì giúp ta diệt hắn, coi như ta nợ huynh.

Quan hệ lằng nhằng giữa Vân Diệp và Thọ Dương công chúa sao Hồng Thành không biết, chỉ cần không ảnh hưởng tới an nguy của hoàng gia, hắn chẳng bận tâm giết thêm vài người.

Bầu trời đã có chút ánh sáng, tiếng gà gáy đằng xa cũng cang lên, với Vân Diệp mà nói ngày thống khổ nhất đã tới, ăn sáng xong, Lý Nhị sẽ khoải giá về cung, Dương phi, Âm phi lại không đi cùng, muốn ở cho tới khi các công tượng thay đổi toàn bộ nước ở ao Thái Dịch mới về. Điều này làm Vân Diệp có nhận thức mới về Lý Nhị, ông ta không sợ nguy hiểm, cũng không đem nguy hiểm chuyển lên đầu vợ con, núi đao biển lửa chỉ một mình xông pha, là người rất có trách nhiệm.

Lay tỉnh Lý Thừa Càn, sau đó vẩy ít nước lạnh lên người hắn, bụi đất trên người Lý Thừa Càn cũng không phủi đi cho hắn, làm ra cái hình tượng nhi tử ngoan từ ngàn dặm xa xôi về hộ vệ phụ thân, Hồng Thành rất hâm mộ Lý Thừa Càn có người giúp, mình dù toàn thân ướt sũng cũng chẳng ai thương.

- Không cần hất nước cho thái tử nữa, trẫm biết con mình vất vả rồi, trò che mắt diễn tới mức thế này chỉ có Vân Diệp ngươi làm ra được. Thái tử, không được học tập trò này của y.

Lý Nhị không biết xuất hiện ở ban công từ lúc nào, thò đầu nhìn xuống không có chút dáng vẻ nào của hoàng đế.

- Tiểu tử, an bài hành trình của trẫm tốt rồi chứ? Chú ý một chút, nếu không trẫm gặp xui xẻo, ngươi cũng chẳng sống yên.

Lý Nhị nói rất thoải mái, không coi ám sát là cái gì, bản thân ông ta cũng từ trong đống người chết bò ra, chuyện này thấy nhiều rồi, ông ta có sự tự tin mạnh mẽ vào bản thân, huống hồ có chuẩn bị trước mà còn xảy ra chuyện thì chết cũng đáng đời.

- Vi thần an bài ba cỗ xe, một xa hoa, hai phổ thông, số lượng hộ vệ tương đồng, chỉ xem thích khách muốn tấn công cỗ xe nào thôi.

Vân Diệp đáp:

- Ngươi định để trẫm ngồi xe nào?

Lý Nhị vuốt râu mép khinh bỉ nhìn Vân Diệp, bất kể ngồi cỗ xe nào cũng có nguy hiểm, thiếu niên làm việc toàn bừa bãi, chẳng may làm theo y nói sẽ bị thích khách cười chết thôi.

- Bệ hạ không ngồi xe nào cả, đợi vi thần bắt được thích khách hãy xuất phát, đội xe dụ địch một canh giờ nữa mới xuất phát, nếu không có nguy hiểm sẽ về thẳng cung, nếu có nguy hiểm, lần này thích khách mọc cánh cũng khó thoát.

Lý Nhị gật đầu, làm thế mới đúng, hoàng đế không phải dùng để dụ địch.

Gia tướng Vân gia đột nhiên chạy tới, thì thầm bên tai Vân Diệp mấy câu, Vân Diệp lại dặn dò hắn một hồi, gia tướng nhận lệnh rời đi. Vân Diệp ngẩng đầu nói với Lý Nhị:

- Bệ hạ, không cần phiền phức như thế nữa, có trang hộ phát hiện ra xe ngựa chở nỏ, vi thần đã sai bộ khúc bao vây chợ rồi, tuy không biết gian tặc giấu ở đâu, nhưng dưới sự lục soát của Hồng tướng quân, hẳn sẽ không thể ẩn trốn.

Lý Nhị không ngạc nhiên, chỉ phẩy tay bào Vân Diệp và Hồng Thành đi làm việc, gọi thái tử lên chuẩn bị hỏi kỹ chuyện chẩn tai, cũng bao hàm ý kiểm tra chỉ bảo.

Chương 288: Thiếu Niên

Đậu Yến Sơn xưa nay luôn đặt mình ở chỗ an toàn, cửa hiệu có Chu Đại Phúc điều hành là được, đây là việc cửu tử nhất sinh song Chu Đại Phúc chẳng những không sợ mà còn hưng phấn vô cùng, cứ nghĩ tới sắp có một vị hoàng đế chết trong tay mình là hắn kích động tới toàn thân run lên, ngồi ở lầu gác lần nữa điều chỉnh góc độ nỏ tám trâu, sau đục công thành phát động ở cự ly gần, dù thần tiên cũng chẳng còn mạng.

Xoa đầu thiếu niên điều khiển một chiếc nỏ bên cạnh, nhẹ giọng nói:

- Nha tử, cha ngươi bị cẩu hoàng đế giết chết, mẹ ngươi vì chuyện này mà tự sát, cẩu hoàng đế nợ chúng ta một món nợ máu sâu tựa biển, hôm nay phải chấm dứt, cha mẹ ngươi ở trên trời có linh thiêng sẽ vui mừng. Lát nữa đừng sợ, có thúc đi với ngươi, chúng ta giết chết cẩu hoàng đế, lưu danh sử sách.

Thiếu niên tay cầm cái búa gỗ cực lớn, tựa hồ còn trấn định hơn Chu đại thúc:

- Chu thúc, lát nữa chỉ cần dùng búa đập xuống cơ quan là nỏ sẽ bay ra?

- Đúng thế, chỉ cần đập xuống, cẩu hoàng đế sẽ chết, cha mẹ ngươi...

Không đợi Chu Đại Phúc nói hết, thiếu niên đã tiếp lời:

- Ta không gặp cha ta được mấy lần, mẹ ta chỉ biết khóc cả ngày, chẳng biết gì cả, cha ta chết rồi, mẹ ta treo cổ, hai thứ phế vật mà thôi. Giết hoàng đế là việc kẻ làm con nên làm, chuyện này làm xong Chu thúc đừng tìm ta nữa, nếu không ta giết thúc đó, ta chỉ muốn mẹ ta đừng vào giấc mơ làm phiền ta nữa, ta còn muốn cưới vợ sinh con, sống cho thật tốt, cứ nằm mơ như thế là không được, chuyện có thành công hay không cũng chỉ làm lần này thôi.

Chu Đại Thúc nhìn ánh mắt lạnh lùng của thiếu niên mà rùng mình, nếu như cả hai chạy thoát được, Chu Đại Thúc tin rằng tên thiếu niên như lang sói này sẽ giết mình bịt miệng, nghĩ tới đó lùi lại hai bước, đứng sau nỏ tám trâu của mình không nói nữa.

Sương mù trên núi chầm chậm buông xuống chợ, lờ mờ nhìn thấy bóng người, đã bắt đầu bận rộn rồi, chợ của Vân gia trang luôn mở sớm, thương hộ chăm chỉ đã chuẩn bị một ngày buôn bán mới.

Thiếu niên như báo kia đột nhiên nói với Chu Đại Thúc:

- Chúng ta bị phát hiện rồi, rất nhiều người tới.

Chu Đại Thúc giật mình, vén rèm lên nhìn ra ngoài, chợ rất yên bình, chẳng có gì không ổn, quay đầu lại nhìn thiếu niên.

Thiếu niên nện búa xuống cơ quan, đục công thành bay vù vù hướng về phía mấy người giữa chợ, hai người không né kịp, bị ghim xuống mặt đất, chiếc đục khác sượt qua lưng một người cắm xuống sàn đá, phần đuôi bị lực giật mạnh làm tan nát, bay tứ tung.

Vô số bóng người từ các loại cửa hiệu xông ra, lao về phía hiệu cá của Chu gia, nhân lúc Chu Đại Phúc còn thất thần, thiếu niên dùng búa đập vào nỏ của Chu Đại Thúc, lại có ba cái đục công thành bắn ra, đám đông dày đặc tức thì bị mở ra ba đường máu, nhìn tử thi khắp nơi, thiếu niên cười gằn, vung tay, búa bỗng đập xuống đầu Chu Đại Thúc, cái đầu lập tức nát bét, cả người như cái bao tải nặng nề đổ sầm xuống, một con mắt bị bắn bay ra ngoài lăn lông lốc trên mặt đất, còn mang theo vẻ hoang mang.Thiếu niên lại cầm búa đập nát mặt Chu Đại Thúc cho tới khi không thể nhận ra nữa, cởi áo dính máu phủ lên đầu Chu Đại Thúc, hắn nhún một cái đã tóm lấy gờ mái, hông dùng lực đu lên nóc nhà, rãnh trên nóc cung cấp cho hắn chỗ bảo hộ rất tốt, trườn như rắn vượt qua hiệu cá Chu gia, nhân lúc cung tiễn thủ ở nóc nhà đối diện tấn công đám hắc y nhân còn lại, hắn nhẹ nhàng vượt qua hết nóc nhà này tới nóc nhà khác, tới một hiệu thịt mép chợ.

Nhảy từ thiên tỉnh xuống, không có chút do dự nào, lấy dao trên giá đâm vào tim con lợn trói chặt trên giá, có mấy giọt máu bắn lên chiếc áo lam, lúc này mới hài lòng buông sợi giây thừng ra, con lợn mới có thể phát ra tiếng kêu cuối cùng.

Trong tiếng kêu gào của con lợn, thiếu niên lại chảy nước mắt, lầm bẩm:

- Mẹ, con đã báo thù cho mẹ rồi, bảy tám sinh mạng đủ cho mẹ hài lòng chứ, sau này con sẽ kinh doanh tốt hiệu thịt, không nghĩ chuyện khác nữa.

Ngoài cửa có tiếng đập cửa, thiếu niên sải bước ra mở cửa, chỉ thấy có bảy tám đại hán tay cầm đao, thuẫn trước mặt, cung đã giương lên, chỉ cần hắn có chút bất thường là tấn công ngay.

Thiêu niên hoảng sợ ngồi bệt xuống đất, đũng quần có vệt nước, đại hán cầm đầu xách thiếu niên lên, ánh mắt đột nhiên đờ ra, hắn nhìn thấy máu trên người thiếu niên, mùi máu tanh xộc vào mũi, đám đồng bạn đằng sau gác đao lên cổ thiếu niên, sẵn sàng cứa qua bất kỳ lúc nào.

- Máu trên người ở đâu ra?

Ánh mắt đại hán có hơi nghi hoặc, thiếu niên gầy gò thế này không phải là sát thủ, sát thủ mà đái ra quân thì quá buồn cười, có điều kinh nghiệm nhiều năm ở Bách kỵ ti cho hắn biết, nhìn người không thể nhìn tướng mạo.Thiên niên gian nan chỉ tay vào hậu viện, mấy đại hán còn lại chia nhau xông tới, trừ con lợn đang co giật thì không có gì hết.

- Cửa hiệu chỉ có mình ngươi thôi à?

Đại hán nhìn quanh:

- Mẹ ta qua đời rồi, trong nhà chỉ còn một mình, ta giết lợn...

Mấy đại hán không nói nữa, ngược lại còn giúp thiếu niên cho con lợn vào cái thùng gỗ lớn sôi sùng sục rồi bỏ đi.

Đại hán đi rồi, thiếu niên không cả thay quần ướt, cầm đá bắt đầu cạo lông lợn, tử thi ngoài hiệu cá cứ như không liên quan gì tới hắn, hắn chỉ là một thiếu niên giết lợn kiếm sống.

Cạo hết lông lợn rồi, hắn dễ dàng treo con lợn nặng hai trăm cân lên giá, phía dưới đặt chậu gỗ, lật cổ tay một cái, một con dao xuất hiện, thuận tay vung lên, bụng lợn rạch ra, lòng lợn đổ ộc hết vào chậu, tiếp đó cắt sạch tim gan thận lợn, lấy một cái rìu trên giá, nín thở, nhắm mắt, thình lình vung rìu lên, chỉ nghe một tiếng xoẹt khẽ, con lợn lập tức chia đều làm hai nửa từ xương sống.

Hắn rửa sạch nồi lớn, lấy mấy thùng nước từ giếng đổ vào đem đun, lại ném vào bếp mấy khúc củi, lúc này mới vào nhà thay bộ quần áo sạch sẽ.

Lòng lợn được hắn rửa ba lần, đã rất sạch sẽ, nhưng vẫn dùng bột đậu tỉ mỉ xát lại một lần, những việc này vốn do nữ nhân làm, tiểu nương tử áo hoa của Vân gia rất thích hợp làm, tay trắng như cọng hành, móng tay dùng phấn hoa nhuộm qua, hồng hồng rất đẹp. Dù sao thì ca ca nàng rất thích ăn lòng lợn, cùng lắm sau này lòng lợn cho nàng hết, không biết như thế có thể cưới nàng về không?

Chợ lại mở rồi, xa giá của hoàng đế đã rời đi, điều đó không liên quan tới hắn, thù của hắn đã báo, thịt lợn hôm nay rất ngon, bốn cái móng chính là thứ trang hộ thích nhất, cả con lợn chỉ hai canh giờ là bán hết, xem ra đêm nay ngủ ngon được rồi. Nhưng tiểu cô nương áo hoa hôm nay không xuất hiện, chẳng lẽ ca ca nàng hôm nay không ăn lòng lợn sao?

Vân Diệp làm gì có tâm tình ăn lòng lợn, cái thi thể thê thảm trong hiệu cá làm y nôn đầy đất, não trắng bắn tứ tung, hai con mắt lăn qua lăn lại trên sàn nhà như muốn nói với y cái gì đó.

Các lão binh vô cùng hứng thú với việc người còn lại bỏ đi như thế nào, Lão Giang dựa theo tình hình khi đó dựng lại hiện trường, đầu tiên dùng búa đập một cái nỏ, sau đó lại đập cái nỏ thứ hai, rồi trở tay dùng búa đập đầu người, tiếp đó đứng trên mặt đất đập đầu người đó vài cái, ngẩng lên nhìn cãi lỗ ở nóc nhà, tung người tóm lấy gò mái, chân lên trước đầu lên sau, ông ta vừa lộ đầu ra thì bị cung tiễn thủ đối diện phát hiện, mấy lần liền đều như thế, làm ông ta ủ rũ vô cùng.

- Hầu gia, kẻ này là cao thủ chân chính, trong quân doanh không có nhiều người thân thủ như vậy, tuổi không quá ba mươi, lão phu tới tuổi rồi, người không còn linh hoạt như trước, không làm nổi chuyện này nữa.

Chương 289: Chuyện Nhà Phức Tạp

Nghe Lão Giang nói Vân Diệp càng lo, cửa nhà có thứ tai họa này làm sao được, cả nhà không ra khỏi cửa nữa sao?

- Hầu gia đừng lo, người này ra tay chỉ duy nhất một lần, không thành là trốn xa ngàn dặm, đó là quy củ của đám người đó, bọn họ tuyệt đối không ra tay lần thứ hai, lão phu khẳng định.

Thấy Lão Giang nói chắc nịch như vậy, Vân Diệp chỉ đành tin thôi, y nửa tin nửa ngờ với quy củ kỳ lạ của cổ nhân, Lão Giang lại tin chắc, ngay cả các lão binh khác cũng nói như thế.

Đậu Yến Sơn không thấy tung tích đâu mười sáu người của hiệu cá chết mười lăm, một kẻ mất tích, đó là ẩn họa, làm y đau đầu. Quan phủ đã bắt đầu toàn lực truy nã Đậu Yến Sơn, hẳn hắn không ở lại Quan Trung được nữa, song thiên hạ lớn như thế, hắn nhất định nấp trong góc tối tăm nào đó đợi cơ hội ra tay lần thứ hai, hắn sẽ không từ bỏ, Vân Diệp chắc chắn.

Người Vân gia đều ở vòng ngoài, ra tay là người của Bách kỵ ti, chết mất tám người, Hồng Thành thiếu chút nữa bị đục công thành đóng đinh xuống mặt đất, tới nay còn tim đập chân run, cái nỏ to như cánh tay sượt qua lưng hắn, tiếng tử thần đòi mạng đó vẫn còn vang bên tai. Hắn không sợ chết, thấy cái chết đã nhiều lắm rồi, khi nhìn sáu huynh đệ của mình bị nỏ dài năm xích xuyên vào làm một thì mới ớn lạnh từ tận trong lòng, một người chỉ bị xuyên qua đùi, nhưng đợi tới khi Vân Diệp đến cứu thì đã mất máu quá nhiều người chết.

Không ở lại kinh thành được nữa, yêu ma quỷ quái càng lúc càng nhiều, người nhảy từ vách núi xuống không chết hiện giờ có cả đống, học sinh thư viện thích nhất là hoạt động nhảy núi, nói là muốn thử loại cảm giác thần tiên phiên đãng trên không, có đánh cũng không cấm hết được, bị đánh cho chân tập tễnh còn đi khoe khắp thế giới được đối xử như anh hùng. Lưu Hiến chuyên môn phái người canh ở vách núi, là để không cho ai nhảy xuống nữa, đám công tử hào môn huân quý đó nếu để xảy ra chuyện chết người thì ăn nói ra sao.

Vân Diệp đội khăn ướt ngồi dưới bóng cây kêu, Tân Nguyệt ghé vào bên người y ngủ gật, Đại Nha mặc váy hồng viền hoa mà nàng thích nhất lấy một cái khăn ướt khác từ trong chậu nước đắp lên đầu ca ca, tiểu nha đầu mười ba tuổi trắng nõn nhà làm người ta yêu thích, tính nàng hiền lành nhất, cả ngày ở trong phòng thêu thùa chẳng đi đâu, chẳng hề giống thân tỷ muội với con bé hỗn thế ma vương Tiểu Nha, nếu chẳng phải Vân Diệp bảo nàng đi mua lòng lợn cho mình thì Đại Nha cả đời cũng không rời cửa phủ một bước, thế giới bên ngoài với Đại Nha mà nói vô cùng khủng bố.

Một con lợn cực lớn húc cửa hậu viện ra, Tiểu Nha cưỡi trên lưng lợn, con lợn đó cực ngoan, Tiểu Nha bảo nó đi hướng đông nó tuyệt đối không rẽ hướng tây, đột nhiên lỗ mũi ụt ịt chạy tới, Đại Nha trở tay không kịp, con lợn dùng cái mũi ướt át dí vào mặt Vân Diệp, đẩy hai cái. Vân Diệp đang buồn chán quay đầu lại thấy cái mõm lợn to uỵch định ủi mình cái nữa, bò ngay dậy, cầm giày chuẩn bị xử lý Tiểu Nha.

Tiểu Nha cười khanh khách hô:

- Hàm Hàm chạy mau, Hàm Hàm chạy mau.

Con lợn béo cũng biết chuyện không lành, đong đưa cái mông béo núc lao ra khỏi cỏng vòng, còn xô ngã hai nha hoàn xách nước, trong tiếng cười của Tiểu Nha, nó chui vào hoa viên mất tích.
Tân Nguyệt nhặt giày Vân Diệp chạy làm rơi tới, che miệng cười trộm, nói nhỏ:

- Tối nay không được hôn thiếp, vừa rồi bị lợn no hôn, mất mặt hầu gia.

Vân Diệp chán nản ngã xuống ghế tựa, Đại Nha vội lau mặt cho ca ca, giờ chỉ còn nha đầu này làm người tha yêu thương thôi, còn lại chẳng đứa nào tốt cả, giao dục kiểu buông thả của Vân Diệp hoàn toàn thất bại.

Tiểu Đông thành đồ tham tiền, suốt từ sáng tới tối đếm đi đếm lại xâu tiền của mình, nếu thấy số lượng không vừa lòng sẽ kéo áo ca ca chỉ xâu tiền, ý bảo Vân Diệp làm đầy xâu cho nó, nói chung là Vân Diệp đã làm đầy xâu tiền cho nó rất nhiều lần, nhưng không biết đi đâu, giờ vẫn cứ đi tìm ca ca xin tiền suốt.

Tiền tài là vật ngoài thân, hầu gia chưa bao giờ để ý, mấy chục đồng, chuyện vặt, xin là cho, tới hôm qua Tiểu Đông bắt đầu không xin tiền đồng nữa, còn nhét cho y một đống, rồi móc trong túi ca ca ra hai đĩnh bạc mới thỏa mãn cầm đi, lúc này mới khiến Vân Diệp chú ý.

Hiện giờ không biết vì sao bạc bắt đầu lên giá, một đĩnh bạc đổi lấy một nghìn tiền đồng đã không còn nữa, hiện phải một nghìn một trăm đồng mới đổi được một lượng bạc, nha đầu này từ đâu mà biết, chẳng nhẽ nó là cao thủ tài chính bẩm sinh.

Tiểu Nam thích nhất là vào bếp chế món ăn, từ lần ca ca dùng trứng gà, đường, bột mì nước thành thứ bánh ga-tô cực mềm mốp cho thẩm thẩm là nó mê thứ này, mềm xốp thơm, vào miệng là tan, là thứ bánh nó thích nhất. Nhưng ca ca lười lắm, không muốn làm thường xuyên, mình cầu xin hai lần, còn bị nãi nãi mắng, nói là không cho ca ca xuống bếp nữa.Tức lên, tự xuống bếp làm, có gì đâu chứ, chẳng qua là trứng gà, đường với bột mì thôi mà? Trong một ngày nó nướng tám lần, Vân Diệp nếm tám lần, làm y ăn tới mức làm y muốn đánh người, chỉ sướng cho con lợn của Tiểu Nha. Không chịu nổi nữa, dạy nó làm bánh, hiện giờ nó biết cho mứt quả lên bánh, cả ngày không ăn cơm, chỉ ăn bánh, miệng ăn tới hồng hồng, béo hết mức rồi.

Tiểu Tây, Tiểu Bắc còn đỡ một chút, trừ thích nghịch gậy ra thì không có sở thích nào khác, trong phòng toàn là tiểu đao, tiểu thương, tiểu cung do Trình Xử Mặc tặng, buổi sáng theo Vượng Tài chạy bộ trong hoa viên, tới tối cầm cung nhắm đầu hương luyện nhãn lực.

Toàn do tên khốn Trình Xử Mặc tạo nghiệt, không biết từ đâu mời ra một nữ sư phụ dở dở ương ương, không học chữ, không học thêu thùa may vá, chỉ biết luyện võ, tiểu cô nương xinh đẹp như thế mà suốt ngày mặc như con trai, Vân Diệp sắp không nhận ra nữa rồi.

Làm Vân Diệp thương tâm nhất là Nhuận Nương, sớm tối ngong ngóng đợi Tần gia đến đón, đại cô nương chẳng biết thế nào là xấu hổ, cứ nói Tần gia có hai con linh miêu đẹp lắm, không dám nói tới Tần Sương, nói tới Tân Sương là Vân Diệp giận. Linh miêu là loại mãnh thú, nãi nãi không cho mang về nhà, cả nhà toàn phụ nữ trẻ nhỏ, ai bị thương thì không hay.

Nhất Nương đang học tập lễ nghi, làm Vân Diệp thấy mà thương, ngồi một chỗ không nhúc nhích cả canh giờ, mồ hồ chảy xuống, lau cũng không cho, vốn định xông vào, bị thẩm thẩm ôm chặt lấy cầu khẩn:

- Biết cháu thương muội tử, nhưng nữ tử nhất định phải qua ải này, nếu không gả đi người ta sẽ nói nữ nhi của Vân gia không hiểu quy củ, mất mặt Vân gia.

- Hừ, Vân gia đã có cháu đứng đầu Trường An tam hại rồi, còn thể diện nào nữa, muội tử của cháu phải sống tự do thoải mái, ai dám ức hiếp nó, cháu lấy mạng.

Cuối cùng Nhất Nương lương thiện khóc nói mình chịu được, không cần ca ca lo, Vân Diệp chỉ đành thở dài, một mình ra hoa viên ngủ, ngủ một giấc không chừng quên hết phiền não.

An toàn trong nhà gần như là bài toán không có lời giải, nằm suy nghĩ mãi vẫn không có giải pháp, Vân Diệp quyết định đánh bạo ra ngoài, dò đường cho người trong nhà, đó là chức trách của nam đinh duy nhất. Trong lòng có tâm tình gần như bi tráng, lão binh nấp ở chỗ kín, trong tay cầm loạt binh khí kiểu cung nỏ, sẵn sàng giải quyết nguy cơ.

Nãi nãi cho rằng Vân Diệp tới thư viện giảng bài như thường lệ, thẩm thẩm cô cô cũng không để ý, Tiểu Nha nhao nhao đòi đi cùng, nhuyển giáp dưới áo bào là chút phòng hộ cuối cùng của Vân Diệp, cười cáo biệt người nhà không hay biết gì, y gian nan bước ra khỏi nhà.

Chương 290: Âm Hồn Bất Tán

Duy nhất chỉ có Tân Nguyệt cảm nhận được sự bất an của Vân Diệp, phu quân trước giờ coi mọi thứ như không hiện nụ cười thật gượng gạo, biết rõ phu quân rất có khả năng đi không về nữa, nhưng không ngăn cản, lời dặn của Vân Diệp luôn vang trong tai:" Chiếu cố tốt nãi nãi, tiểu muội, dù ta có chuyện cũng không được kinh hoàng, làm điều nàng nên làm, hiện giờ nguy cơ trùng trùng, Vân gia không có lý nào phòng trộm suốt ngày được, chuyến này ta phải đi."

Gia tộc lớn đều có kẻ địch, không nhà nào giống Vân gia lấy tính mạng gia chủ đi đùa, đều phải người thân chi phụ đi trước, cuối cùng nhân vật trọng yếu mới xuất hiện, đó là lẽ thường tình.

Ở Vân gia thì không được, lấy nãi nãi, tiểu muội ra thăm dò chẳng bằng tự mình thấy một chuyến, Vân Diệp thấy mình có chuyện thì thống khoái hơn nhiều, một đao mà thôi, đâm cái là xong.

Vương Tài nhiều ngày không lộ diện chẳng biết từ đâu chui ra, bất an cào móng, mã phu đi tới kéo, bị ăn một đạp của nó. Động vật mẫn cảm hơn con người nhiều, nói đặt cái đầu lên vài Vân Diệp, cùng ra ngoài.

Chợ vẫn người qua kẻ lại, mỗi thương phiến đều chắp tay, tươi cười chào đón Vân Diệp, ngay cả thứ rượu thường ngày thích nhất Vượng Tài cũng không uống, ngửi một cái quay đầu ngó nghiêng xung quanh tìm cái gì đó.

Từ đầu tới cuối, đi hết một dặm chợ, chẳng có nguy hiểm gì cả, sát thủ bị giết hết rồi sao? Tên sát thù siêu cấp kia giống như các lão binh nói, một đòn không trúng đã trốn đi rồi?

Cầm một chùm anh đào to như mã não, Vân Diệp bỏ hết đề phòng, dạo chơi chợ, anh đào cũng chẳng rửa, cho vào miệng một quả, nhét vào miệng Vượng Tài cả nắm, hai huynh đệ nhai anh đào, rồi phun hột lên trời. Cái thứ quỷ quái này thịt thì ít hột thì nhiều, còn cứng như đá, Vân Diệp chỉ có một quả, tất nhiên phun hột đi thật xa, không bị nhổ lên người, Vượng Tài cũng học theo Vân Diệp, động vật không có cái công năng này, phì một cái, anh đào cả thịt cả hột bay tứ tung, làm các trang hộ nhảy né loạn lên.

Bại gia tử phải có dáng vẻ của bại gia tử, Trường An tam hại không làm chuyện xấu sao có thể gọi là người xấu? Nói không chừng có tên nào lòng chính nghĩa dư thừa nhảy ra trừ hại cho dân thì sao? Siêu cấp sát thủ có siêu cấp quy củ, mình càng làm việc xấu, nói không chừng phù hợp với điều kiện ra tay của chúng, tiếc là ở chợ không có dân nữ dung mạo xuất chúng, nếu không trêu ghẹo một chút càng có không khí.

Nói thực lòng, làm hoàn khố, đùa giỡn dân nữ giữa phố luôn là tâm nguyện của Vân Diệp, chỉ có điều chẳng thấy một nữ tử nào khiến y muốn trêu ghẹo, nữ tử xinh đẹp ở tiểu hộ là tài phú, ở đại hộ là bảo bối, có ai để họ ra khỏi nhà, càng khỏi nói còn độc thân, nữ tử xinh đẹp độc thân đi trên phố, nếu như không có gia nhân đi cùng, không cần sắc quỷ như Vân Diệp ra tay, sẽ bị quan phủ bắt đánh cho mười lăm gậy, pháp luật Đại Đường quy định như thế, tới giờ Vân Diệp vẫn không biết lý do.

Thiếu niên bán thịt thấy Vân Diệp đã đi qua đi lại ba lần rồi, chỉ không thấy thiếu nữ mặc váy hoa có nụ cười ấm lòng người kia đâu, cúi đầu nhặt lòng lợn trên bàn, liền dùng cỏ buộc lại, đi tới trước mặt Vân Diệp, giơ lòng lợn lên:

- Tìm lòng lợn phải không? Đây này, muội tử ngươi sao không tới?

Nhướng mắt nhìn thiếu niên tối đa chỉ mười lăm tuổi này, Vân Diệp đấm ngay vào mũi hắn, không biết xấu hổ, ngươi cứ bán lòng lợn là được, còn nhắm vào muội tử ta, đáng ăn đòn.

Thiếu niên hơi ngoẹo đầu sang bên, Vân Diệp đấm hụt, hắn đi tới một bược, đặt cánh tay Vân Diệp lên vai mình, hỏi:

- Nếu như sau này ta đem toàn bộ lòng lợn cho ngươi, ngươi gả muội tử cho ta nhé?

Vân Diệp sắp tức hộc máu rồi, tay trái lại ra hiệu không nên làm bừa, y muốn xem tên thiếu niên quỷ dị này rốt cuộc muốn làm gì:
- Ngươi là kẻ mổ lợn, ta là hầu gia, ngươi sao xứng với muội tử của ta?

- Có gì đâu, cha ta là đại tướng quân, mẹ ta là công chúa, ngươi nói xem có chỗ nào không hợp với muội tử của ngươi?

Thiếu niên nói nhỏ bên tai Vân Diệp không có ý đùa cợt nào cả:

- Nói láo, đại tướng quân trong triều không ai ta không biết, sáu vị công chúa đã gả đi ta đều quen phò mã, chỉ không có thằng nhóc như ngươi trong số đó, ngươi đi làm ăn cướp phù hợp hơn.

Hai người khoác vài nhau, trông rất giống hảo hữu trò chuyện, người qua lại ở chợ không chú ý, thiếu niên nhìn quanh một vòng, nhất là vị trí các lão binh ẩn nấp, lại nói:

- Ngươi nói đúng, tổ tiên ta là ăn cướp, gia gia ta như thế, cha ta như thế, chỉ là về sau ông ta làm đại tướng quân rồi mới không làm cướp nữa, ta không muốn làm cướp cho nên đi bán thịt. Thế nào, ta đảm bảo sẽ tốt với muội tử của ngươi, cả đời chỉ cưới nàng, nếu có nữ nhân khác, muội tử của ngươi cứ chém chết nữ nhân nó là được, sao? Nam nhân nói chuyện thống khoái một chút.

- Tí chị ngươi ấy!

Vân Diệp tức phát điên, ở đâu ra cái thằng điên này, một đống lòng lợn muốn đổi lấy Đại Nha, lão tử đá cho ngươi thành thái giám, xem ngươi dám nghĩ bậy không, nghĩ tới đó tung chân đá vào bộ hạ hắn.

Tên thiếu niên không thèm nhìn, đầu gối kẹp lấy chân Vân Diệp, Vân Diệp cảm thấy chân mình mất hết tri giác, như bị kìm kẹp lấy, không cựa quậy một chút nào. Vương Tài dùng đầu húc tên thiếu niên cũng không ăn thua, nó hí loạn lên.
Các lão binh từ bốn phía ùa ra, không rút binh khí, sợ kích động tên thiếu niên, thiếu niên buông Vân Diệp ra, cánh tay đánh bạt đầu Vượng Tài sang một bên, đặt lòng lợn lên tay Vân Diệp:

- Đây xem như là sính lễ, cha mẹ ta mất sớm, không có trưởng bối làm mai, đành phải tự làm, tối nay ta sẽ tìm muội tử của ngươi bàn chuyện, phải rồi, đại cữu ca, tên ta là Đơn Ưng, ta tới từ Nhị Hiền trang.

Nói xong vặn mình như con rắn trượt qua vòng vây của lão binh, thoát ra ngoài rồi còn chắp tay với Vân Diệp:

- Ngươi cứ bố trí cạm bẫy, để cho ngươi thấy thủ đoạn của muội phu ngươi.

Vân Diệp như bị sét đánh trúng, đứng đờ ra giữa đường, tên này nhất định là sát thủ hung tàn kia, nhưng vì sao hắn không giết mình? Với thủ đoạn của hắn, muốn giết mình chỉ trong chớp mắt. Nhị Hiền trang? Cái tên này nghe sao mà quen quá.

Ngăn cản lão binh tiếp tục truy cản, bảo toàn bộ về nhà, chuẩn bị ứng phó với cuộc đột kích buổi tối của hắn, loại người này Vân Diệp gặp lần đầu, cũng là lần đầu quan hệ, Hi Đồng được xem là cao thủ, nhưng so với tên này còn kém xa, tên này thuộc loại nhân vật giống Không Không Nhi, Tinh Tinh Nhi trong truyền thuyết, hắn nói tối tới là nhất định sẽ tới.

- Tiểu tử, tối nay ta và Đại Nha đợi ngươi trong mê trận của thư viện, chỉ cần ngươi phá được mê trận thì vạn sự tùy ngươi.

Vân Diệp đột nhiên hét lên trời.

Một giọng nói mơ hồ truyền tới:

- Tốt, thống khoái lắm, quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy, nếu ta thất bại thì tùy ngươi xử trí.

Vân Diệp cười gằn, tiểu tử thân thủ ngươi tốt thì sao chứ, vẫn cứ uống nước rửa chân của lão tử thôi, mê trận đó mấy ngày qua bị Lý Nhị thích những cách giết người cổ quái sửa lung tung cả, ngay Công Thâu Mộc cũng khen không ngớt.

Vân Diệp tự thấy mình ngay mười trượng cũng không qua nổi, không tin hắn phá được. Mật mã trên tường không biết là Lý Nhị cố ý hay là quên thật, nói tóm lại hiện giờ không ai biết. Vẫn không được, tên này quá quỷ dị, cứ tìm Tôn tiên sinh xin ít thuốc bố trí trong mê trận thì hơn.

Về tới nhà, vừa vào phòng ngủ của mình thấy Tân Nguyệt khóc nức nở, ôm lấy Vân Diệp không chịu buông tay, dường như buông tay ra là Vân Diệp sẽ biến mất, để nàng ôm, Vân Diệp vuốt ve lưng nàng an ủi, bản thân y cũng cảm giác vừa đi một vòng địa ngục. Giờ nhớ lại mới thấy hành động của mình thật lỗ mãng.

Đem chuyện kể cho Tân Nguyệt nghe, cái miệng xinh đẹp của Tân Nguyệt há thật to, nhìn lòng lợn treo trên bàn, nghĩ tới Đại Nha chút tuổi đầu đã lộ ra sự ôn nhu hiền huệ, tiểu nha đầu mười ba tuổi đã có ma lực lớn thế sao? Khiến một tên ác ôn giết người như ngóe cam tâm bỏ đồ đao xuống, chui đầu vào cạm bẫy của phu quân mình?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau