ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 281 - Chương 285

Chương 281: Thư viện khảo thí

Vân Diệp đứng ở chân núi nghênh đón sĩ tử tới khảo thí, nụ cười chưa bao giờ tắt trên môi, nhìn đám lão học sinh, đại học sinh, tiểu học sinh chỉ thiếu điều ngửa mặt lên trời cười lớn, người đọc sách ở Đại Đường vốn ít, nay người tự cho rằng mình có chút tài ở Trường An đều tới rồi, thư viện không muốn lớn mạnh cũng không được. Ngồi sau bàn ghi chép, Hứa Kính Tông cũng cười thầm không thôi, chỉ cần nhìn Hoằng Văn Quán vứt bỏ mình gặp xui xẻo là đủ khiến hắn hưng phấn cả đêm không ngủ.

- Học sinh Mã Chu bái kiến Vân hầu.

Một hán tử đen đúa gầy còm mà giọng nói lại rất vang, thấy Vân Diệp cũng không có chút rụt rè nào, mặc dù mặc áo gai, đi giày cỏ, vẫn kiên trì dùng lễ chọc sinh bái kiến:

- Nhìn ngươi quần áo rách nát, nhưng không đổi lòng cầu lòng, ý chí đáng khen, học sinh thư viện tuy đều từ danh môn đại gia, nhưng qua cửa thư viện chỉ có một thân phận, đó là học sinh, ngươi không cần có chút gánh nặng tâm lý nào, Ngọc Sơn thư viện chỉ chú trọng kỳ tài, không nhìn xuất thân, đem tài học của ngươi ra, để con cháu hào môn thấy.

Hứa Kính Tông còn chưa nói thì Vân Diệp đã nói trước, hắn lấy làm lạ, học sinh khác Vân Diệp chỉ gật đầu không nói một câu, sao nông gia tử này vừa tới đã nói cả đống rồi, nhất định có điều cổ quái, có điều làm theo Vân Diệp chắc chắn là không sai được, nói ngay:

- Mã Chu học tử, thấy ngươi uy vũ hiên ngang, tương lai nhất định thành tài, thư viện giúp người là giúp tới cùng, ngươi hành trang đơn giản, trên người không có thứ gì, chắc phải qua đêm ngoài trời, đêm ở Ngọc Sơn lạnh giá, ta viết lá thư, ngươi đưa cho quản sự thư viện, để ông ta an bài chỗ ở, cơm có thể ăn ở nhà ăn, nào, lấy phiếu ăn của ta, khi nào thi đỗ trả lại là được.

Nói xong liền viết lên giấy một dòng chữ đưa cho Mã Chu, rồi lấy phiếu ăn nhét vào tay hắn, không cho Mã Chu mắt đỏ hoe kịp nói gì, giục hắn lên núi, đừng để lỡ giờ cơm.

Mã Chu vái Vân Diệp, Hứa Kính Tông một cái thật sâu, bước chân nhẹ đi rất nhiều.

- Lão Hứa, lần sau không được giành cơ hội thi ân với ta.

Thấy Mã Chu đi qua chỗ rẽ, Vân Diệp nói:

Hứa Kính Tông gãi cằm:

- Hầu gia, sao ngài biết Mã Chu Mã Tân Vương là nhân tài?

- Phàm người làm việc lớn ắt có vận may lớn, có vận may lớn ắt đầu có mây lành, sĩ tử vừa rồi tuy nghèo khó, nhưng khí phú quý làm ta lóa mắt, ắt sẽ đồng liêu tương lai của chúng ta, hiện cung kính chút, tương lai dễ nói chuyện.

- Hầu gia đối với hạ quan cũng ân huệ rất nhiều, chẳng lẽ tương lai hạ quan cũng có vận khí lớn? 

- Ngươi đương nhiên cũng có vận khí lớn, chỉ có điều mây trên đầu ngươi là mây đen, ta phải trông coi ngươi cho kỹ, không cẩn thận chút thôi là ngươi chạy đi hại người, hai ta đều không phải người sạch sẽ, xích vào nhau mà sống vậy.

Hứa Kính Tông nghe thế mắc mở to như chuông đồng.

Sân bóng của thư viện bày kín bàn, những sĩ tử nhận được số thứ tự lần lượt vào trường thi, may là hôm nay trên trời có mây đen nhưng không dầy, che ánh nắng mặt trời trên tầng mây, có gió núi thổi qua, trong trường thi hết sức mát mẻ.

Lý Cương cầm một cuộn giấy, đứng trên đài cao nói với ba trăm hai mươi sáu thanh niên sĩ tử:

- Trời cao làm chứng, Ngọc Sơn thư viện ta sẽ công bằng rõ ràng, đầy dày chứng giám, Ngọc Sơn thư viện ta sẽ coi mọi người như nhau, bất kể là con cháu quan gia hay sĩ tử hàn môn, bất luận là cao đồ danh gia hay tự học thành tài, chỉ cần các ngươi có thành tích từ sáu mươi điểm trở lên là có thể vào Ngọc Sơn thư viện học tập, trái lời thề này chư thần vứt bỏ.

Lời vừa dứt một nén hương cực lớn được đốt lên, tiên sinh thư viện đứng dưới đài bắt đầu phân phát bài thi cho các sĩ tử, yêu cầu sĩ tử trước tiên điền quê quán, danh tính sau đó đích thân tiên sinh dùng giấy dán lên, chỉ sau khi chấm bài xong mới xé giấy ra. Chép bài thi thực sự không kịp, đành phải như thế, lần sau có người chuyên môn chép bài thi.

Cách làm này làm con ngươi Mã Chu hơi co lại, thấy Vân Diệp cười nhìn mình, mặt đỏ lên, bắt đầu cúi xuống khai tên tuổi, quê quán. Kim Trúc tiên sinh mặt lạnh tanh dán giấy lên, tiếp tục dán cho khảo sinh tiếp theo.

Trên bài thi của Mã Chu có ba đề, trong đó có một là:" Vây cá ta muốn, tay gấu ta cũng muốn, không thể có cả hai được, muốn tay gấu phải bỏ vây cá, mà ta muốn có cả hai, có cách gì không?"

Đề quái đản gì thế này? Mã Chu toát mồ hôi, vì câu tiếp theo là so sánh sinh mệnh và tiết tháo, Khổng viết thành nhân, Mạnh viết thủ nghĩa, xưa nay chưa ai nói với hắn, muốn cả tiết tháo lẫn sinh mệnh, quá tham lam mà.

Tiếp tục xem phía dưới, còn may, đều đáp được, hắn quyết định không làm đề số một, chuyên tâm làm hai đề sau là được. Chuyện này với hắn không khó khăn gì, nén hương cháy được gần một nửa thì hắn làm xong hai đề sau, xác nhận kỹ càng mới đem tâm tư đặt ở đề thứ nhất.

Có thể tự tới thư viện thi đều không có người kém, không có hạng thừa nước đục mò cá, người đọc sách Đại Đường đều mang trái tim sùng kính với học vấn, chưa có hạng vô sỉ tự lừa mình lừa người ở mặt này.Nén hương cháy một nửa, sĩ tử trong trường thi người nào người nấy mặt như đưa đám, mày nhíu lại, nhưng cho bọn họ gan bằng trời cũng không dám lựa chọn ba phải, định gió chiều nào ngả chiều đó, ở vấn đề này không có con đường trung gian.

Vân Diệp thở dài, tư tưởng sơ cứng khiến bọn họ không dám vượt giới hạn nửa bước, nhưng không biết rằng chính trị xưa nay không ngừng thỏa hiệp, gác lại bất đồng tìm lấy cái chung. Trên đời này không có chuyện gì không thể thương lượng, đó là tố chất cơ bản của một quan viên.

Nếu như không có tố chất này không thể làm nổi quan, Lý Cương mới đầu cũng không đồng ý Vân Diệp ra đề này. Văn nhân không có khí cốt thì còn gọi gì là văn nhân, ông ta cực kỳ khinh bỉ cách làm của chính trị gia không có tiết tháo, vì đạt được mục tiêu mà bất chấp thủ đoạn. Nhưng Vân Diệp kiên trì, nên mới cho đề này vào.

Lý Nhị nếu ở đây sẽ hiểu Vân Diệp, Phòng Huyền Linh cũng sẽ hiểu, Trường Tôn Vô Kỵ cũng hiểu, vì bọn họ làm như thế, đó gọi là cứng không được lâu, mềm không thể giữ, bọn họ rất thấu hiểu đạo lý trong đó.

Đại Đường quá cương cường, còn Đại Tống sau đó quá mềm yếu, một tan rã trong chém giết, một diệt vong khi nhún nhường. Vân Diệp rất muốn đem tinh thần hiệp thương quán triệt cho quan viên Đại Đường, người mình cả có gì không ngồi xuống nói với nhau được, tốt hơn xách đao chém vào đầu nhiều. Quân đội là thủ đoạn nói chuyện cuối cùng, không dùng bừa được, bảo gia vệ quốc mới là chức trách của bọn họ, nếu như đem quân chính tách biệt hoàn toàn, liệu có tránh được hậu di chứng của tiết độ sứ nắm hết đại quyền không?

Bọn họ không đáp được cũng không sao, mình vẫn có thời gian, ít nhất có năm mươi năm để tận dụng, không tin bọn họ không học được hiệp thương, vì bách tính bảo hộ, mở rộng không gian sinh tồn mới là chuyện quân đội nên làm, chính trị bản chất nên tách bạch khỏi quân đội, quân đội nên xuất hiện ở sa mạc, hoang nguyên, rừng núi, biển rộng chứ không phải vây kín lấy Trường An.

- Ngươi là người tự do, tới từ nơi quỷ di, hướng đi mơ hồ, có chút suy nghĩ khác lạ không có gì, lão phu tuy không biết vì sao ngươi nhất định cho đề này vào, nhưng lão phu nhìn ra ngươi vô cùng thống khổ cho nên mới đồng ý, chính là để ngươi nhìn thấy rõ hiện thực, sức mạnh của thói quen rất mạnh, ngươi khiêu chiến với nó, hậu quả còn đáng sợ hơn châu chấu đấu xe. Ngươi không cần lo những lời chỉ trích dồn dập sắp tới, lão phu nói với các tiên sinh khác, đề này là để khảo nghiệm tâm trí học sinh, một khi lựa chọn trả lời, hơn nữa tìm kiếm ra biện pháp, bất kể thành tích hắn xuất sắc ra sao, thư viện cũng đánh trượt, không cho chút cơ hội nào.

Đang suy nghĩ miên man thì lời nói của Lý Cương chậm rãi vang lên sau lưng Vân Diệp, ông già này luôn dung túng mình, dù biết rõ điều mình làm là sai lầm, cũng mặc cho y thử, cuối cùng đến khi mọi chuyện vượt khỏi vượt tầm kiểm soát lại không chút do dự đứng ra thu thập hậu quả cho y.

Vân Diệp chợt nghĩ, học thuyết của chính trị gia đời sau còn chưa thích hợp với hoàn cảnh xã hội hiện tại, sản sinh ra thứ này sớm nhất là Bắc Âu, hiện vẫn còn ở xã hội nguyên thủy, vẫn là cường đạo xách rìu đi ăn cướp, cưỡng gian, giết người.

Nghĩ đã thấy nản, Châu Âu hiện vẫn ở dưới thống trị của bọn điên, giáo hoàng vừa mới thiêu hủy thư viện La Mã, vô số công quốc chém giết lẫn nhau, các kỵ sĩ cầm gậy dài đóng vỏ sắt chọc qua chọc lại.

Kinh thánh vẫn viết trên da dê, muốn viết một câu chuyện phải giết một con dê. Còn lạc hậu nguyên thủy hơn xa Đại Đường, ấy vậy nhưng khi Hoa Hạ bị tư tưởng nho giáo kìm kẹp, bọn họ nhở tư tưởng tiến bộ vượt lên từ lúc nào không hay.

Vân Diệp đột nhiên thấy mình cách làm của mình lẫn lộn đầu đuôi rồi, tổ tiên xưa nay chưa bao giờ thiếu trí giả, thứ hàng giả như mình mình thay họ làm cái gì? Mình đâu phải chính trị gia, cũng chẳng phải triết gia, quân sư gia cũng không nốt.

Học thức của mình có uyên bác bằng Lý Cương không? Không! Ý chí của mình có kiên cường bằng Lý Nhị không? Không! Giết bao nhiêu nhi tử, nữ nhi như thế, nếu là mình thì điên mẹ nó lâu rồi, mình một lòng muốn thay đổi Đại Đường, nhưng không biết rằng Đại Đường cũng đang thay đổi mình. Học thuyết đời sau thực sự là đúng à? Ít nhất hiện giờ con dân Đại Đường khả năng là người dân hạnh phúc nhất thế giới, cho dù đại bộ phận còn ăn chưa đủ no.

Quan lại Đại Đường lúc này cũng thanh liêm nhất, nạn châu châu tới, có người nhảy vào lửa chịu trách nhiệm, Trường An cháy có người nhốt mình trong nhà để bị thiêu chết, còn muốn bọn họ làm cái gì nữa? Dù hiện giờ xuất hiện một trường học tốt, bách tính không được hưởng thụ, chẳng phải có quan viên tới lý luận sao? Hoàn toàn không thèm để ý đứng trước mặt một là thái phó, một quốc hầu, dám chỉ mặt quát tháo, cho tới khi thư viện đồng ý xây một trường tiểu học mới cung kính xin lỗi, mặc dù khi đi lén lút nói mong đại nhi tử của mình được vào thư viện học, còn tặng Vân Diệp mấy xe trà tươi, như thế là huyện lệnh xứng chức nhất mà Vân Diệp thấy trong hai kiếp.Đợi Lý Thừa Càn kế vị thì nói với hắn tính nguy hại của tiết độ sứ là được, tùy hắn giải quyết, mình chỉ cần đem khoa học tự nhiên quý giá truyền thừa tiếp, thành tông sư một đời là được, còn là đại tông sư ấy chứ, không phải lão tông sư giả suốt ngày trốn trong nhà cùng cô cô gây giống kia.

- Lý sư, phàm là người trả lời đề đầu tiên nhất định phải đánh trượt.

Vân Diệp cười rất sáng lạn, còn nhấn mạnh:

- Nhất định phải đánh trượt.

Mi thọ của Lão Lý tựa hồ nhảy múa, vuốt râu cực kỳ hài lòng, lặp lại lời của Vân Diệp:

- Nhất định phải đánh trượt.

Nói xong hai người cười lớn, khiến khảo sinh đưa mặt nhìn nhau, không hiểu sao.

Trong đầu Mã Chu xoay chuyển vô số suy nghĩ, sinh tồn giữa khe hở tuy khó nhưng không phải không có cách, chỉ là bất kể thế nào cũng không thoát khỏi tiền đề là thiếu đại nghĩa.

Hắn cực kỳ có thiện cảm với thư viện, hôm qua Vân Diệp cổ vũ làm hắn tự tin lên rất nhiều, phiếu ăn của Hứa Kính Tông đã giải quyết được khốn cảnh của hắn, ở tàng thư lâu một đêm, làm hắn thích mê đồ thư nhiều như biển của thư viện, dù là bánh bao ngon nhất của thư viện cũng không thể khiến hắn đặt sách trong tay xuống, cả đêm không ngủ mới đọc được hai cuốn sách, dù hắn có tài xem qua là nhớ cũng không thể đọc hết sách của thư viện.

Dán giấy lên tên tuổi, nguyên quán làm một chút thấp thỏm cuối cùng của hắn tan biến, không sợ quan chấm thi dựa vào thân phận người thi mà chấm bài nữa. Nắt nhìn núi xanh nước biếc, cây cao gió mát, đây là chốn thần tiên, là giường ngà voi trong mơ của học tử, tiếc là ta không có duyên, lòng đau đớn, nước mắt không ngừng chảy xuống.

Nhưng bút ở tay vẫn vững vàng, hàng chữ lớn xuất hiện trên bài thi:" Vây cá, ta muốn; tay gấu, ta cũng muốn, không thể có cả hai, bỏ vây cá lấy tay gấu. Sống, ta cũng muốn; nghĩa ta cũng muốn, hai thứ không thể kiêm toàn, bỏ sống mà chọn lấy nghĩa vậy."

Viết xong hắn như bị rút mất xương sống, tay nắm chặt, bút lông tinh xảo của thư viện bị hắn vô thức bóp gãy, làm tay dính đầy mực đen, hắn cảm t hấy mình vứt bỏ thứ tuyệt vời nhất lịch sử, thực sự là nỗi đau khiến người ta không muốn sống nữa.

Những thư sinh khác không do dự nữa, cũng viết rất nhanh, miệng bất giác đọc ra tiếng, hơn nữa đọc mỗi lúc một lớn:" Vây cá, ta muốn; tay gấu, ta cũng muốn, không thể có cả hai, bỏ vây cá lấy tay gấu. Sống, ta cũng muốn; nghĩa ta cũng muốn, hai thứ không thể kiêm toàn, bỏ sống mà chọn lấy nghĩa vậy."

Lý Cương từ ghế đứng dậy, nhìn sĩ tử phía dưới hỏi:

- Có ai trả lời đề đầu tiên không?

Phía dưới phim phăng phắc, Lý Cương cao giọng hỏi lại:

- Có ai trả lời đề đầu tiên không?

Vẫn không có ai trả lời, Lý Cương không hỏi nữa, nhìn hương, khi làn khói cuối cùng tan đi, ông càm lấy bài thi, xé thành hai mảnh ném lên không trung:

- Hai đề sau rất đơn giản, chỉ được ba mươi điểm, đề đầu khó nhất, được bảy mươi điểm. Các ngươi khi đối diện với lòng mình đưa ra lựa chọn chính xác nhất, không trả lời là đáp án, Ngọc Sơn thư viện cho rằng, phẩm cách cao thượng mới là cao thượng thực sự, học thức có thể thiếu, không là gì cả, học là được, phẩm cách mà thiếu thì không học được. Hoan nghênh các ngươi, học sinh mới của thư viện, tất cả đều là những đứa trẻ ngoan hợp cách, thư viện hoan nghênh các ngươi.

Không có mấy tiếng reo hò, đa phần là khóc lớn, đây là cuộc khảo nghiệm với tâm linh, với cả Vân Diệp, với Mã Chu, với tất cả mọi người.

Cùng lúc ấy Lý Nhị ngồi ở ban công tầng hai của khu làm việc thư viện, ung dung nhấp một ngụm trà, nhìn khung cảnh ồn ã bên ngoài, một tờ giấy trải trên bàn bên cạnh, khảo thí của thư viện rất thành công, chỉ một đề thi đã phân ra được hiền lương gian ngu, thủ đoạn rất hay, ngươi làm bài, ta phán quyết, không đáp là hiền lương, đáp là gian ngu. Hay, đây mới là anh tài thiên hạ nằm hết trong tay ta.

Vô Thiệt xuất hiện trước mặt Vân Diệp, làm khuôn mặt tươi cười của y biến thành băng sương, lão thái giám âm u này quang minh chính đại xuất hiện ở đây, có nghĩa là Lý Nhị cách đây không xa. Hoa màu đã chín, tất nhiên phải tới thu hoạch.

Chương 282: Oán hận của ấm trà

Hứa Kính Tông dẫn học sinh tới hậu cần thư viện, lĩnh đồng phục, cùng với vật phẩm cá nhân phân phối cho họ. Nhìn thấy học sinh reo hò gọi gia trưởng, gia quyến của mình, Hứa Kính Tông mỉm cười cho các học sinh nửa canh giờ cáo biệt người nhà.

Kim Trúc tiên sinh rất bất mãn, đã trễ của ông rất nhiều thời gian, nghiên cứu văn học hôm nay phải dừng rồi, nhất là nhìn thấy một địa chủ béo múp nhét đĩnh bạc vào trong tay nhi tử thì càng tức giận.

Kéo tên học sinh cũng béo y chang lại, nói với hắn:

- Những thứ này trả lại phụ thân ngươi, nếu không thư viện sẽ tịch thu, ngươi ở thư viện mỗi tháng có một quan là đủ dùng, tiền bên ngoài ở thư viện không có giá trị.

Địa chủ cười híp mắt, vừa học người ta chắp tay, vừa nói với nói:

- Tiên sinh, con trẻ vào thư viện đọc sách, làm gì có lý nào để thư viện bỏ tiền, hơn nữa một quan tiền làm được gì, lão hủ chuẩn bị năm trăm quan còn không biết đủ con trẻ tiêu không. Nếu không đủ lão hủ về nhà, đem mười mẫu ruộng tốt bên sông đi bán, mong tiên sinh hoãn cho vài ngày.

Miệng nói, tay làm, mười lượng bạc tức thì nhét vào trong tay Kim Trúc tiên sinh. Kim Trúc nhận lấy, không biết vì sao nhớ tới cha già, một người cả đời kiên cường, cõng mình tới đại gia tộc Tấn Dương, cầu xin người ta cho con mình học trong gia học của họ, tôn nghiêm kiêm ngạo thường ngày không thấy đâu, khom lưng rụt cổ, mặt mày hèn mọn, điệu bộ đáng thương.

Bị tiên sinh làm khó trăm bề, phụ thân cung kính lấy hai quan tiền bọc kỹ trong vải mới mua, dâng cho tiên sinh, đó là tiền mồ hôi nước mắt do phụ thân mỗi ngày thức khuya dậy sớm đan sọt mang tới chợ bán, tích góp ba năm mới đủ, chuẩn bị đem mua trâu, kết quả mình nói một câu muốn đọc sách, phụ thân không chút do dự lấy ra, khẩn cầu tiên sinh nhận lấy.

Tiên sinh đồng ý rồi, phụ thân cười như đứa bé, cõng Kim Trúc chạy về nhà, vừa chạy vừa hô vang:

- Kim gia ta có người đọc sách rồi, nhi tử ta sắp là người đọc sách rồi.

Nghĩ tới đó lòng Kim Trúc đau vô cùng.

Quay đầu đi lặng lẽ lau nước mắt, nói với địa chủ:

- Thư viện trọng đức khinh tài, lão nhân gia, nhi tử của ông nếu đã thi đỗ vào thư viện thì phải chuẩn bị chịu khổ. Ngọc Sơn thư viện không thu tiền, mỗi tháng còn phát tiền cho học sinh, đây là thư viện hoàng gia, lão nhân gia đừng phá hỏng quy củ ở nơi này.

Đem bạc trong tay nhét lại tay lão địa chủ, vỗ vai tên học sinh béo nói:

- Hôm nay đọc sách, lấy hiếu làm đầu, phải nhớ kỹ sự vất vả của cha già, một bát cơm một thìa cháo có được đều không dễ, ngươi vào thư viện, một thân mình là đủ, sau bốn năm học tập gian nan, về vinh diệu tổ tông, báo ân nuôi dưỡng của cha già.

Học sinh béo thi lễ hứa hẹn, lấy ra tất cả tiền tài, còn có một túi bánh hoa quế, quỳ dưới đất lạy cha ba lạy, rồi tới đại môn thư viện chờ đi vào, cha hắn đã khóc như con nít.

Cảnh này bị các học sinh xung quanh nhìn thấy, tự giác đem đồ trong người lấy hết ra, cũng học tên béo quỳ xuống lạy cha mẹ mình ba lạy, vén áo về đội ngũ.

Các nguyên lão thư viện nhìn thấy hết, Lão Lý vuốt râu cười, Nguyên Chương tiên sinh vỗ tay, Ngọc Sơn tiên sinh nói:

- Có anh tài để dạy đúng là chuyện sung sường trong đời.
Chỉ có Hứa Kính Tông ấm ức, mình mở cửa cho học sinh được nhận đồ từ cha mẹ, kết quả chưa nói không được cảm kích, còn bị Nguyên Chương tiên sinh lườm, lòng dạ hẹp hòi nhìn Lưu Hiến đứng trong đại môn thư viện như hung thần, thầm nghĩ:" Đám nhãi con không biết tốt xấu, đi nếm thử sự lợi hại của diêm vương đi, qua tay hắn rồi mới thấy lão tử tốt thế nào."

Vân Diệp leo lên văn phòng làm việc, nhìn thấy đầu tiên không phải là Lý Nhị, mà là ấm trà trong tay ông ta, tim như bị đao khoét, cái ấm trà hồng đó đến mình không nỡ dùng, mỗi ngày pha một ấm, không uống, chỉ để dưỡng ấm, đã được hai năm, màu hồng không còn nữa, hiện ra màu tía cổ kính. Lão Lý xin hai lần mà mình không cho, ấm trà của ta, hiện giờ không pha trà mà là chứa nước lọc cũng có mùi thơm của trà, mình coi như bảo bối, dù đi thảo nguyên cũng không quên Hỏa Trú mỗi ngày phải pha trà.

Giờ bảo bối nằm trong tay Lý Nhị, bị uống sùm sụp, chẳng có chút ưu nhã nào, uổng phí của trời, Vân Diệp hung dữ nhìn Lý Thái điệu bộ nịnh nọt bên cạnh, hận tới ngứa răng, nhất định là do thằng khốn này.

- Viện trưởng đại giá quang lâm, không nghênh đón từ xa được, mong thứ tội.

Vân Diệp biết lúc này gọi Lý Nhị là viện trưởng hợp cảnh nhất:

Lý Nhị còn chưa đáp bên cạnh đã có con sâu thối nhảy ra:

- To gan, ngươi dám tự ý thanh đổi xưng vị của bệ hạ, đây là tội đại bất kính, xin bệ hạ nghiêm trừng.

Lý Nhị đặt tên cho ngươi là Vô Thiệt, tức là đừng lắm mồm, lúc nào cũng nhảy ra xen vào, không phải tự chuốc lấy họa à?

Quả nhiên Lý Nhị bất mãn nhìn Vô Thiệt:

- Ai nói y sửa đổi, trẫm là hoàng đế Đại Đường, cũng là viện trưởng Ngọc Sơn thư viện, ở thư viện y không xưng hô là trẫm mà là viện trưởng có gì sai, lắm mồm.

Nói xong không để ý tới Vô Thiện sợ hãi quỳ xuống đất, hỏi Vân Diệp:
- Khảo thí của thư viện kết thúc rồi à? Kết quả ra sao?

- Bẩm viện trưởng, tổng cộng có ba trăm hai mươi sáu học sinh thông qua khảo thí, không ai lựa chọn nước đôi, giáo hóa của Đại Đường trải khắp thiên hạ. Thần chúc mừng bệ hạ.

Vân Diệp đương nhiên hiểu ở trường hợp nào nói lời gì:

Lý Nhị cao hứng cười ha hả, cười một lúc mặt lại trở nên âm u, trở mặt như trở bàn tay, nói:

- Cách khảo thí dán tên hay như vậy, vì sao lại không bẩm tấu triều đình, thư viện song yên biển lặng, tiếng cười khắp nơi, triều đường lại công kích lẫn nhau, tiếng chửi bới không ngớt. Vân Diệp, ngươi thích xem trò cười của triều đình lắm hả, nếu như thế có triều hội là phải đi, trẫm cho ngươi xem chán chê.

Lên triều là đại họa, Vân Diệp đâu có thói tự ngược, vội nói:

- Viện trưởng nói lời này thì lạ quá, thần là người của thư viện, tất nhiên suy nghĩ cho thư viện, đó là thân ở vị trí nào lo phận sự đó. Triều đường có vô số danh thần dũng tướng, đâu tới lượt thần nói, hơn nữa chuyện dán tên này thư viện cũng làm lần đầu, không biết hiệu quả ra sao mà lỗ mãng tấu lên không phải cách làm việc của thần.

- Giỏi lắm, ngươi cho rằng trẫm không có lý do xử lý ngươi à? Ngươi đợi đó, chỉ cần trẫm không vui, ngươi sẽ nềm trái đắng, giờ cho ngươi vênh váo trước, dẫn trẫm đi tham quan thư viện.

Không biết rốt cuộc Lý Nhị nắm được nhược điểm gì của mình, thời gian tới phải hết sức cẩn thận mới được, hình như có đắc tội với ông ta đâu, chuyện cùng Thọ Dương công chúa, trừ tên tiểu thái giám kia thì không ai biết.

Thấy ông ta đã lên tiếng, đành tháp tùng dạo thư viện, do Lý Nhị mặc thường phục nên ai nhận ra ông ta thì tránh thật xa, không dám trêu chọc vào, ai không nhận ra thì tất nhiên không có gì sợ hãi, cá biệt có kẻ không biết sống chết đá bóng qua, còn lớn tiếng gọi ông ta đá lại.

Lý Nhị hứng trí rất cao chẳng hề thấy mạo phạm, co chân đá quả bóng một phát, bóng bay lệch vào khu rừng, tên học sinh kia tức tối đi nhặt, con giơ ngón giữa lên với ông ta.

- Thế là sao?

Lý Nhị chưa từng thấy động tác đó bao giờ:

Vân Diệp toát mồ hôi, lí nhí đáp:

- Đó là tán dương cướp pháp của viện trưởng.

Lý Nhị lại tu một ngụm trà, giơ ngón giữa lắc lư trước mặt Vân Diệp:

- Tưởng trẫm ngốc dễ lừa à, tưởng trẫm không có thời trẻ à? Trẫm đá lệch, hại hắn phải chạy thêm, làm gì có chuyện khen trẫm? Tuy không biết hàm ý, nhưng nhất định không phải chuyện tốt, đá lệch bóng là trẫm không đúng, hắn mắng trẫm, trẫm không tiện chấp nhặt, nhưng trẫm cả đời không chịu thua thiệt, nên đành đáp lại ngươi, ai bảo ngươi là thầy của hắn.

Nói xong cười lớn, Lý Thái cũng cười theo, ngay cả Vô Thiệt cũng che miệng cười, có vẻ khoái trá lắm.

Chương 283: Dự Cảm Không Lành

Mỗi người tới thư viện đều cho rằng mình thông minh hơn người khác, đều muốn thử mê trận trong truyền thuyết của thư viện, Đại lão bà của Lý Nhị cũng thế, đi ba chuyến, cả ba lần đều ra ở đối diện, cuối cùng bực mình, bảo Vân Diệp dắt đi, qua đại môn mới nói là mình sớm nhìn ra rồi, chỉ muốn kiểm chứng thôi, Vân Diệp rất muốn để bà ta tự đi một lần, đi đến lúc sinh con giữa đường cũng chẳng qua nổi.

Hai tiểu lão bà của ông ta tính tình cố chấp, ngay cả cơm trưa cũng ăn luôn trong ngõ nhỏ của đại môn, đi một ngày, cuối cùng Lý Thái dẫn họ ra, nghe Lý Thái nói mẹ hắn đi tới rộp chân, nhưng kêu lớn rất đã.

Lý Nhị đứng ở trước đại môn quan sát mê trận, sau đó phái quan tiên phong Vô Thiệt vào, thăm dò tình hình địch, một khắc sau tướng tiên phong đần thối mặt đi ra phía bên cạnh, hỏi không biết cái gì. Lý Thái định khoe khoang, giải thích cho cha mình, kết quả bị đá bay sang một bên, Lý Nhị còn rất khỏe.

Cẩn thận quan sát đại môn hồi lâu, Lý Nhị vỗ tay, sải chân bước vào, Vô Thiệt trung thành đi theo, còn đi phía trước, bày ra bộ dạng trung thành bảo vệ chủ.

Lý Thái dậm chân oán hận, nói đãng lẽ phải do mình đi cùng cha, Vô Thiệt hiểu cái chó gì. Vân Diệp ngồi bậc thềm, vỗ vỗ vị trí bên cạnh, bảo Lý Thái ngồi xuống, cứ yên tâm, Lý Nhị rất sĩ diện chắc phải suy nghĩ một lúc.

Lý Thái vừa ngồi xuống, bị Vân Diệp ấn xuống đất đấm đá một hòi, oán khí ấm trà cuối cùng cũng có cơ hội phát tiết.

Không đánh được ông chẳng lẽ không đánh nổi con ông? Trái tim tổn thương của Vân Diệp cuối cùng được an ủi phần nào trong tiếng kêu thảm của Lý Thái.

Sau chiến tranh hòa bình luôn tới, Vân Diệp cẩn thận giúp Lý Thái sửa lại tóc, đội kim quan rơi xuống đất lên đầu hắn, dùng khăn tay lau đi vết bẩn trên mặt, vuột thẳng quần áo, lúc này mới thở phào.

- Diệp Tử, ngươi sợ cha ta phát hiện nên mới giúp ta chứ gì?

Lý Thái luôn là đứa trẻ thông minh:

- Diệp Tử, ngươi biết vì sao ta không giận chuyện ngươi đánh ta không?

Khuôn mặt trắng trẻo của hắn hiện lên nụ cười giảo hoạt:

- Không biết, ta có dự cảm không lành, cha ngươi sẽ đánh ta, ta cảm giác được, trước kia khi ông ta đánh ta luôn có bộ dạng mèo vờn chuộc này.

Vân Diệp cũng rất hoang mang, không nhó ra mình làm việc gì để bị ăn đòn:

- Ngươi sẽ biết thôi, ta đảm bảo trận đòn này không nhẹ, cho nên ta rộng lượng tha cho ngươi lần này, dù sao trước mặt một kẻ còn thảm hơn ta, ta có tư cách tha thứ.

Khi hai người đang nói chuyện thì Lý Nhị mặt xám xịt đi ra, có vẻ không có cách phá giải, tuy ông ta đi rất chậm, nhưng trước quán tính vật lý mạnh mẽ, ông ta vẫn thất bại.

- Phụ hoàng, chuyện vụn vặt này đầu cần tới người, giao cho hài nhi là được, người mỗi ngày trăm công nghìn việc, nếu đặt tâm tư vào việc này không phải là phúc của vạn dân thiên hạ, hài nhi ra tay, chỉ là trò che mắt vớ vẩn, nhìn thấu là rõ.

Vân Diệp rất ngạc nhiên, mình chưa bao giờ dạy nghệ thuật đàm thoại cho Lý Thái, không ngờ tên tiểu tử này không thầy mà biết, tu hành không cạn.

Lý Nhị quả nhiên mừng rỡ, vỗ gáy con mình khích lệ hắn học tập tiến bộ, tranh thủ sớm ngày vượt qua Vân Diệp, sau đó thi tài với nhau.

Thật lạ khi cha vỗ đầu con tỏ vẻ thân mật, thằng con ngốc luôn há miệng cười vô tri, nhà ai cũng thế, từ dần nghèo tới vương hầu đều giống hệt.

Lý Thái một mình một ngựa xông vào mê trận, Lý Nhị hứng thú đi theo, Vô Thiệt cũng lần nữa bước qua đại môn, thở dài, Vân Diệp đi qua cửa bên.

Lý Thái xem thường tất cả mê trận, nghênh ngang đi trước, rõ ràng hết đường rồi, vượt qua tường đổ lại có đường, rõ ràng trên chậu hoa là gai góc, Lý Thái không sợ hãi, coi gai góc trên người như không. Lý Nhị cẩn thận chạm vào gai, phát hiện mềm oặt không có chút uy hiếp nào. Rõ ràng phía trước là ao nước, hắn lại dẫm lên mặt nước mà đi, còn giải thích cho cha mình cọc gỗ phía dưới xếp theo hình thất tinh bắc đẩu, phải cẩn thận không bước hụt, lần trước tướng quân Lý Tịnh thua ở ao nước này.

Những thứ này do lão già Công Thâu Mộc thêm vào, nếu ngay từ đầu đã làm thế thì Vân Diệp cũng không qua nổi. Lý Tịnh tự cho mình là đại gia binh pháp, tới thư viện tránh nóng, tới đây, quên mất Diêu tinh trong thất tinh là sao tối, kết quả rơi vào nước bẩn, nhưng hô thống khoái.

Không biết vì sao nghe thấy Lý Tịnh gặp xui xẻo, Lý Nhị càng cười khoan khoái, mau chóng tới sau tường chắn, Lý Thái thuần thục di chuyển số trên đó, tường tách ra. Đột nhiên Lý Thái đẩy cha sang một bên, bản thân cũng cúi xuống, một bóng trắng lao về phía Vô Thiệt, Vô Thiệt không kinh hoảng, tay biến thành đao chém về cái bóng trắng.

"Phụt!" Một tiếng, bóng trắng tan nát, bột trắng bay mù trời, Vô Thiệt bảo vệ Lý Nhị, ống tay áo phất lên như cuồng phong, thổi tan bột trắng, lúc này không hề có vẻ âm nhu của thái giám, uy phong lẫm liệt, phong phạm cao thủ bộc lộ hoàn toàn.

Lý Nhị khẽ ho mấy tiếng, nói với Vân Diệp vừa đi tới:

- Cái này do ngươi an bài? Muốn cười nhạo trẫm?

Sờ bột trắng trên người, phát hiện ra là bột mì mời yên tân.

- Thần có nghìn cái đầu cũng không dám trêu đùa bệ hạ, chuyện này bệ hạ hỏi nhi tử của mình.

Vân Diệp quyết đoán bán đứng Lý Thái, Lý Thái cúi gằm mặt xuống không nói. Vân Diệp cười nói tiếp:

- Tiểu Thái không muốn Đại tướng quân dễ dàng phá được mê trận, cho nên thêm vào bột mì, để làm Đại tướng quân bẽ mặt một phen.

Lý Thái cả kinh nhìn Vân Diệp, mình có ý định đối phó với Lý Tịnh bao giờ, rõ ràng nhất thời đắc ý nên quên có cơ quan này.
Lý Nhị cao hứng ngay, vỗ vai Lý Thái:

- Giỏi lắm, có sáng tạo, nhưng bột mì dù sao cũng là lương thực, lãng phí cũng tiếc, lần sau đổi sang vôi bột.

Nói xong tự mình chơi mật mã tới say sưa. Vô Thiệt cũng đầy bột mì, đứng sau lưng Lý Nhị không nói một lời, dường như tuyệt thế cao thủ vừa rồi không phải là ông ta.

Vân Diệp ném cho Lý Thái một ánh mắt ngươi nợ ta, rồi nhìn chằm chằm Vô Thiệt muốn nhìn cho kỹ cao thủ võ thật chân chính, nhìn tới mức Vô Thiệt thiếu tự nhiên.

Đợi Lý Nhị chơi chán rồi bốn người đi qua tường, tới hoa viên của thư viện, Vân Diệp mắt khép hờ như có điều suy nghĩ, hỏi:

- Bệ hạ còn nhớ hàng số vừa rồi không?

- Trẫm chỉ tùy tiện sắp xếp, không chú ý, có vấn đề gì không?

Lý Nhị lấy làm lạ:

- Không có gì to tát, chỉ là đại môn của thư viện không mở ra được nữa rồi, trừ khi Tiểu Thái có thể phá giải được dãy số vừa rồi bệ hạ tùy ý sắp đặt, hoặc phá toàn bộ tường đi xây lại. Không sao cả, bệ hạ thống khoái là được, tất cả có Tiểu Thái xử lý.

Lý Nhị vuốt mũi, hơi xấu hổ, hai nhi tử mình mất tiền lại tốn tâm tư, trông có vẻ thư viện sẽ không bỏ xu nào hết, không nghe thấy Vân Diệp luôn mồm Tiểu Thái đấy à?

Du trong hoa viên đã xanh um, chỉ là hơi thấp một chút, như tường thấp, đứng trên cao Lý Nhị chỉ vào hình quái dị do tường cây tạo thành, hỏi Vân Diệp:

- Tường cây này cũng có huyền cơ?

- Vâng thưa bệ hạ, chỉ cần vài năm nữa cây cao một trượng sẽ thành mê cung, thư viện sẽ trồng trong tường cây những loại hoa có gai độc, còn nuôi ít ong lớn, bệ hạ thấy sao?

Vân Diệp cẩn thận hỏi ý hoàng đế bệ hạ, phát hiện ông ta dùng ánh mắt quái lạ nhìn mình, cả Vô Thiệt cũng thế.

- Bệ hạ, vi thần phát hiện nội thị Vô Thiệt võ công rất cao, hay là đợi cây mọc đủ cao, mời ông ta thử uy lực của mê trận, nếu như quá đơn giản, thần nghe nói Tây Vực có một loại kiến đỏ lớn phun chất chua ( axit), thích sống thành từng bầy, thần chuẩn bị kiếm một ít, sau khi thư viện nuôi dưỡng thuần thục cho vào tường cây, bệ hạ thấy thế nào?

Vô Thiệt rùng mình, dùng ánh mắt cầu khẩn nhìn hoàng đế, sợ hoàng đế nhất thời nổi hứng đồng ý với yêu cầu vô lý của Vân Diệp. Lý Thái hưng phấn chảy tưng tưng, thiếu điều vỗ tay hoan hô.

Lý Nhị bợp mạnh một cái sau gáy Vân Diệp, nói:

- Nói lung tung, Vô Thiệt là hộ vệ trung thành nhất của hoàng gia, sao có thể tùy tiện dùng xông pha chỗ tử vong này, thư viện là nơi dạy người sao có cơ quan ác độc như thế?

Vô Thiệt cảm động suýt khóc, tự hào vì quyết sách anh minh của hoàng đế bệ hạ. Vân Diệp, Lý Thái lại thất vọng, không được thấy cảnh Vô Thiệt đại chiến ong mật, kiến lớn thật đáng tiếc.- Bệ hạ, rất đơn giản, mục đích làm thế là để bảo vệ những cơ cấu nghiên cứu trong yếu của triều ta, nay kỹ thuật mới của thư viện xuất hiện không ngớt, bánh xe nước của Tiểu Thái cũng tới giai đoạn trọng yếu, thứ này một khi thí nghiệm thành công, năng lực luyện thép của Đại Đường ta sẽ tăng lên chục lần, thần không muốn để những thứ này do người ngoài Đại Đường, hoặc quốc gia khác sử dụng, nếu có kẻ muốn lấy trộm, dứt khoái tới bao nhiêu thần giết bấy nhiêu, tuyệt không mềm lòng.

Lý Nhị nghĩ một lúc rồi nói:

- Nếu ngươi đã có ý tưởng thì cứ làm đi, tới lúc đó sẽ có người thí nghiệm tính đáng tin của mê cung, ngươi không cần nhắm vào Vô Thiệt nữa, hắn có điều bất kính với ngươi thôi, ngươi luôn tìm cách tính kế một thái giám, không thấy nhỏ nhen à?

Chuyện này Lý Nhị nhất tìm Vân Diệp bàn bạc kỹ lưỡng, hiện không phải chỗ nói chuyện, Vân Diệp cũng ngậm miệng lại, không nói tới bố trí bí mật nữa, theo Lý Nhị đi lung tung trong thư viện.

Mặt trời mọc ra ở đằng tây rồi, Công Thâu Mộc xưa nay lười chảy thây lại lên lớp giảng bài, còn giảng giải bản lĩnh thực sự, khóa lỗ ban mười sáu trụ, đó là thủ đoạn độc môn nhà ông ta, sao lại đem ra khoe khoang?

Hai mươi mấy hoạc sinh lớn nhỏ vã mồ hôi, từ sáu trụ tới mười sáu trụ độ khó tăng lên liên tục, đám học sinh này có phúc rồi. Có điều nhìn tấm bình phong lớn sau phòng học, Vân Diệp hiểu ngay vì sao lão già này này hôm nay rộng rãi chăm chỉ như thế, Dương phi và Âm phi ở sau bình phong cũng đang nghịch khóa tới toát mồ hôi, thị nữ thiếp thân thi thoảng lau mồ hôi cho chủ tử, hai tên hoạn quan quạt phành phạch.

Lão già thì nói phun bọt:

- Đây là thứ kỳ diệu Công Thâu gia vô tình phát hiện ra, lưu truyền hơn nghìn năm, là sản phẩm sau khi lão tổ phụ nghiên cứu các loại cơ quan tới tột cùng, ngay Vân hầu cũng khen không ngớt, càng khiến người ta buồn cười là y cũng học đòi tự chế một cái khóa, kết quả bị trọng tôn mới đầy năm của lão phu đặt mông lên, thế là bị mở ra, muốn nói tới chính tông, phải nói tới Công Thâu gia.

Nói câu này đúng là không biết xấu hổ, bản thân hí hoáy mãi không ra manh mối, bị trọng tôn vô tình mở được, còn có mặt mũi mang ra khoe, Vân Diệp có nhận thức mới về mức độ vô sỉ của lão già này.

Lý Nhị bí mật tới thư viện, ngay hai hoàng phi cũng không biết, thấy lão bà của mình chơi vui vẻ, tay cũng ngứa ngáy, đuổi Vân Diệp và Lý Thái đi, dẫn Vô Thiệt lẻn vào phòng.

" Ta không tin ông dám sủng hạnh lão bà ngay trong phòng học!" Vân Diệp mang theo lời nguyền rủa vô tận bỏ đi, phải nói y rất muốn xông vào bóc trần lời nói dối của Công Thâu Mộc, công bố chân tướng với thiên hạ, đòi lại thanh bạch cho bản thân, giờ bị Lý Nhị đuổi đi, oan không có chỗ kêu, cái mũ vô dụng chúp chắc lên đầu mình rồi.

Sơn tước không ngừng hót trước cửa sổ đánh thức Lý Nhị từ giấc ngủ say, mở mắt ra là thấy trần nhà trắng tinh, rất xa lạ, ngẫm nghĩ rất lâu mới nhớ hôm qua mình nghỉ chân lại trong tiểu lâu xinh đẹp tới mức người ta phát cuồng của Dương phi.

Trời tờ mờ sáng, qua màn trắng, bên ngoài cửa cây xanh lay động, gió mát làm màn rung rinh không ngừng, Lý Nhị xoa cái lưng mỏi hừ nhìn Dương phi vẫn ngủ mê man, bất giác cười hăng hắc, đêm qua điên rồ một trận làm ông ta cực kỳ thỏa mãn, bao lâu rồi không có kích động của thiếu niên ấy nhỉ?

Dương phi không ngờ lại ngậm ngón tay ngủ, mình cùng nàng ngủ chung giường bao năm vậy mà lần đầu thấy nàng ngủ như đứa trẻ con, chăn bị đá sang một bên, lộ ra cơ thể mạn diệu làm người ta điên đảo, rất muốn ôm Dương phi vào lòng dày vò một lần nữa thì bên ngoài có động tĩnh, đắp chăn vào cho Dương phi, ông ta không muốn người khác nhìn thấy, dù là tên hoạn Vô Thiệt.

Khẽ ho một tiếng lập tức có cung nữ nối nhau đi vào, quỳ trên mặt đất chuẩn bị hầu hạ, nhưng không có đủ thứ nước thơm như thường ngày, đang định hỏi thì có một cơ thể mềm mại ấm áp ôm lấy lưng ông ta.

- Nàng tỉnh rồi, trẫm thấy nàng ngủ say sưa, nên không muốn quấy rầy, hiện giờ tới thời gian luyện võ mỗi ngày của trẫm, nếu nàng mệt thì ngủ thêm lát nữa, nơi này không phải trong cung, mấy thứ lễ nghi vứt cả đi.

- Bọn chúng không biết hầu hạ bệ hạ thế nào, để thiếp làm đi, nơi này toàn thứ mới mẻ, bọn chúng không hiểu cách dùng.

Dương phi người đã khoác một chiếc áo sa, uyển chuyển đứng dậy, kéo hoàng đế từ trên xuống dưới chỉ có cái quần cộc đi vào phòng tắm.

Thời gian tắm rửa hơi dài, từ phòng tắm ra Lý Nhị bế Dương phi trần truồng đặt lên giường, Dương phi má hồng như thiếu nữ, xuân ý lập lờ, dáng vẻ mệt mỏi không muốn cử động tới một ngón tay làm hư vinh nam nhân của Lý Nhị thỏa mãn cao độ, cười ha hả đẩy cửa ra ngoài, sảng khoái cực kỳ.

Vô Thiệt mình ướt sũng, trên núi sương sớm ẩm ướt, nhìn một cái là biết ông ta canh dưới lầu cả đêm không ngủ. Lý Nhị rất thích người giữ quy củ, nhất là người bên cạnh ông ta đều biết tốt nhất đừng nên khiêu chiến với quy củ của hoàng đế, người có thể khiêu chiến quy củ của hoàng đế lại sống phây phây trên đời này chỉ có một mình Vân Diệp thôi.

Nếu như thần tử khác lúc này phải ở dưới lầu đợi hoàng đế sai bảo còn Vân Diệp thì không thấy tung tích đâu, tựa hồ chuyện của y còn quan trọng hơn chuyện của hoàng đế.

Nhận lấy trường kiếm Vô Thiệt đưa cho, múa một vòng, chuẩn bị luyện tập buổi sáng thì có bước chân rầm rầm truyền tới, Vô Thiệt ngẩng đầu nhìn chòi canh, không thấy phát ra cảnh báo, nhưng ông ta vẫn ra đường xem rõ sự tình.

Tiếng còi chói tai, còn có tiếng khẩu hiệu kỳ quái:" Một hai một, một hai một, một hai ba bốn!" Tiếp ngay đó là một đám người hô vang:" Một hai ba bốn!" Đây là khẩu hiệu gì? Vô Thiệt càng kỳ quái.

Đội ngũ thật dài từ chân núi chạy qua, thì ra là học sinh thư viện, bọn họ đang tập luyện buổi sáng, Lưu Hiến để thân trần chạy hàng đầu, làn da chắc khỏe sáng ánh lên.

Lý Thái cũng để thân trần, Lý Khác cũng vậy, mỗi tên kéo một đứa đệ đệ chạy, người đằng sau y chang, chạy tới đầm đìa mồ hôi.

Lý Nhị cầm kiếm đứng đó tò mò nhìn đội ngũ này, hài lòng với biểu hiện của nhi tử, nhất là hai đứa lớn biết kéo hai đứa nhỏ chạy, làm tròn trách nhiệm của ca ca. Lý Nhị đối xử với huynh đệ rất tàn nhẫn, nhưng ông ta tuyệt đối không muốn con cái mình học mình, huynh đệ thương yêu nhau là cảnh ông ta mơ tưởng, nay đích thân nhìn thấy, tất nhiên vui mừng vô cùng.

Nhìn thấy bệ hạ đứng bên đường, Lưu Hiến sao còn dạm chạy nữa, hạ lệnh một tiếng, đội ngũ dừng lại, bản thân chạy nhanh tới trước mặt Lý Nhị, quỳ một gối xuống, hắn không nói gì, biết hoàng đế không muốn lộ thân phận, song lễ nghi không dám thiếu.

- Tốt lắm, gà gáy thức dậy luyện võ, thư viện giữ thông lệ này rất tốt, các ngươi tiếp tục đi.

Lý Nhị phất tay, Lưu Hiến liền chuẩn bị về đội tiếp tục chạy bộ, ai ngờ Lý Ảm, Lý Hữu đang thở không ra hơi từ trong đội ngũ lao ra, hô lớn cứu mạng.

Chương 284: Chuyện Có Thai

Tâm tình tốt đẹp của Lý Nhị bị phá hỏng hết sạch, nghe Lý Hữu luôn mồm nói Vân Diệp bất kính với bọn chúng ra sao, Lý Ảm thề thốt Vân Diệp moi bụng thay tim thế nào, đúng là kẻ nói thương tâm, người nghe chảy nước mắt. Nhưng Lý Nhị càng nghe mặt càng tối sầm lại, Vân Diệp làm gì ông ta đương nhiên là biết, đó là do ông ta đồng ý, hiện giờ chỉ hận mình cả đời anh minh, sao lại sinh ra hai thứ phế vật như vậy.

Lý Khác, Lý Thái xin Lưu Hiến cho ra khỏi hàng xong mới rời đội, Lý Khác tát ngay một cái lên mặt Lý Ảm, thấp giọng quát:

- Câm ngay, nói một câu nữa ta đánh chết ngươi.

Lý Ảm hết sức sợ ca ca hung bạo mình, ngoan ngoãn câm miệng, Lý Hữu còn định nói gì thì bị Lý Thái đá một phát vào mông, thấy mặt Lý Thái cực kỳ hung tợn, cũng ngậm miệng lại nốt.

- Phụ hoàng, đều là do hài nhi thiếu quản giáo đệ đệ, để nó nói những lời hoang đường, xin phụ hoàng trách phạt.

Lý Khác quỳ xuống cầu xin cho đệ đệ, Lý Thái xưa nay không thích Lý Hữu, thấy Lý Khác làm vậy chỉ đành quỳ xuống thỉnh tội.

- Vân Diệp làm tốt lắm, sao y không thay cho hai đứa các ngươi quả tim làm bằng đá, nếu y làm được trẫm sẽ trọng thưởng. Lý Hữu, Lý Ảm, chuyện Vân Diệp làm là do trẫm cho phép, chỉ cần là chuyện giáo dục các ngươi, trẫm cho phép y làm bất kỳ việc gì, đừng nói thay tim, dù thay đầu cũng được.

Hoàng đế nổi giận, trong đội ngũ đột nhiên có tên ú ớ rồi ngã lăn ra đất, Lý Bằng Trình! Lưu Hiến lấy làm lạ, tên này tuy gầy gò, nhưng khỏe như trâu, hôm nay mới chạy bốn dặm, không lý do gì mệt tới ngất xỉu.

Lý Nhị cũng lo học sinh vì chạy quá nhiều mà bị ngất, những người này hiện là học sinh của ông ta, tương lai cần dùng, bị tổn hại thì không hay.

Lý Thái nhìn Lý Bằng Trình miệng xùi bọt mép gì cười ra tiếng, bị Lý Nhị trừng mắt lên nhìn, vội nói:

- Phụ hoàng còn nhớ tên hôm qua trong thư viện đá bóng cho người không?

Lý Nhị cũng cười, chỉ Lý Bằng Trình hỏi:

- Là tên này à?

Lý Thái cười gật đầu, có gan giơ ngón giữa lên với phụ hoàng ta, nhưng không có gan tiếp nhận sự thật, sau này có chuyện để trêu Lý Bằng Trình rồi.

Lý Nhị phẩy tay cười lời rời đi, không thèm nhìn Lý Hữu, Lý Ảm đang quỳ dưới đất lấy một cái.Tân Nguyệt hiện giờ mỗi ngày đều đòi Vân Diệp kiểm tra bụng nàng có xu thế to hơn không, nguyên nhân vì lão nãi nãi, cô cô, thẩm thẩm mỗi ngày nhìn nàng nhìn bụng trước chứ không nhìn mặt, mà chuyện hàng tháng đáng nhẽ phải tới hôm trước rồi, nhưng chưa thấy, làm nàng mừng vô cùng, cho rằng cuối cùng mình đã có thai, mặc mỗi cái yếm đứng ở trước gương đồng nhìn trái nhìn phải, vòng eo yểu điệu mê người, cái bụng phẳng lỳ với chiếc rốn nhỏ xinh xinh. Vóc dáng Vân Diệp thấy chuẩn mực không thua gì người mẫu, nhưng Tân Nguyệt thì lại hận không thể làm bụng to, eo thô ngay tức thì.

Vân gia chỉ có một nam đinh, đây là điều độc nhất vô nhị trong thế gia kinh thành, cho nên áp lực của nàng rất lớn, không hề để ý tới mình mới thành thân một tháng đã mơ tưởng thành đại công thần của Vân gia, có điều cũng phải thôi, chỉ cần nàng có thai, địa vị ở Vân gia sẽ cao hơn tất cả, thành thái thượng hoàng thực sự.

- Phu quân à, cái bụng này sao không to nhanh lên một chút, thiếp đợi không nổi nữa rồi.

Nói xong còn xoa vài cái, cứ như làm vậy bụng sẽ to lên vậy, giảu moi lên hơi phụng phịu:

Cảnh này làm y có chút cảm giác như ở kiếp trước, Tân Nguyệt là cô gái mang tới cho người khác sự ấm áp của gia đình, Vân Diệp ôm lấy Tân Nguyệt từ phía sau, mũi tách mái tóc mềm của nàng hít hương thơm dìu dịu từ làn da thiếu nữ, thân dưới áp lên cái mông tròn nảy nở của nàng:

- Vội cái gì, chúng ta còn trẻ, thành thân mới một tháng thôi, lần này cũng chưa chắc đã có, với tính nóng vội của nàng, có con cũng bị dọa chạy mất, mau đem nội khố sạch của ta ra đây, hoàng đế còn đang đợi trên núi đấy.

Nếu không phải thế với bộ dạng đáng yêu lúc này của Tân Nguyệt, phật cũng động lòng nói gì y.

Chỉ cần nói tới điều này là Tân Nguyệt quên chuyện có thai, phu quân của mình phải có bản lĩnh lớn cỡ nào mới khiến hoàng đế phải đợi, trong đám tức phụ ngang bối phận thì mình có thể diện nhất, tới hội chiêu đãi của nữ quyến nhà nào cũng là nhân vật trung tâm, người này nhờ nàng nói đỡ một câu, xem có thể nhét tiểu đệ nhà mình vào thư viện được không, người kia khen làn da của mình, sau đó vòng vo muốn bình nước hoa hương lan mới, có người mang tới một khay thức ăn, mời phu nhân của nhà mỹ thực gia nổi danh nhất Trường An nếm thử xem có được không.Ngay cả lão nãi nãi cũng thường gọi nàng tới nội đường, truyền thụ một số biện pháp mang thai thần kỳ, đêm qua Vân Diệp bị động tác kỳ lạ của nàng làm khiếp hãi, có thể khiến lưng cong tới độ đó, Vân Diệp lo thay cho lưng nàng, vội lật nàng lại, nghe thấy cả tiếng xương chạm nhau rồi, kết quả nàng vẫn cứ thế, còn nói như vậy cơ hội thụ thai sẽ cao hơn.

Cô nàng này hỏng rồi, muốn có con tới phát điên rồi.

Thức ăn của Vân gia phải xách theo một giỏ, nếu không gặp Lý Nhị không có cớ đến trễ, vung roi liên tục, phóng như tia chớp, thấy mặt trời đã sắp lên tới hai cây sào.

Lâu lắm rồi không cưỡi ngựa, lưng mỏi nhừ, đương nhiên còn có công lao của động tác kỳ quái hôm qua, lên lầu, sáng sớm mà Lý Nhị cầm ấm trà uống, còn thi thoảng đấm lưng, lão già dâm dục, nhìn một cái biết ngay đêm qua không làm chuyện hay ho gì.

Định đi tới lão già như ma ám Vô Thiệt kia xuất hiện ngay trước mắt, đưa tay đoạt lấy giỏ thức ăn đặt lên bàn, còn dùng ngân trâm thử qua, cuối cùng lấy mỗi món một miếng nếm thử, lúc này mới mời hoàng đế ăn, quên nói sáng này hoàng đế thấy Vân Diệp không tới đã nói có món ngon để ăn, từ sáng sớm đến giờ chỉ húp một bát canh hạt sen.

Lý Nhị ngồi xuống, cầm bánh bao lên cắn một miếng, gật gù, có vẻ hài lòng lắm, Vân Diệp lấy trứng gà luộc trong giỏ ra, hỏi Vô Thiệt có cần thử ngân trâm không, bóc hết vỏ, cắm ngân trâm vào, khi rút ra ngâm trâm liền biến thành màu xám, Vô Thiệt nhìn hoàng đế vừa mới ăn một quả trứng gà, ánh mắt biến thành sợ hãi vô cùng, tay run run chỉ Vân Diệp, thấy y cho quả trứng gà làm ngân trâm thành màu xám vào miệng, còn nháy mắt với mình.

- Ngươi đừng trêu ghẹo Vô Thiệt nữa được không hả?

Lý Nhị mắt nhìn bốn phương tai nghe tám hướng tức giận quát Vân Diệp:

Lý Nhị ăn thoải mái, chẳng để ý tới chuyện ngân châm đen đi, lại cầm hộp bánh vàng ruộm tiếp tục chém giết, tội nghiệp cho Vô Thiệt mồ hôi như mưa, dựa vào lan can, người mềm nhũn, vừa rồi như vừa từ địa ngục quay về.

Lo lắng nhìn Lý Nhị ăn ngon lành, Vô Thiệt mất nửa ngày mới đứng thẳng lên được, ông ta có ý định bóp chết Vân Diệp.

- Dạy cho ngươi biết, Vô Thiệt, độc vật mà ngân châm có thể thử ra rất ít, chỉ một loại tỳ sương mà thôi, hay nói cách khác là thuốc độc chứa lưu huỳnh, ngươi không cần biết lưu huỳnh là gì, ngươi chỉ cần biết tỳ sương do thư viện làm ra thì ngân châm không thử được. Ngươi đi tìm nấm độc thử xem, sẽ biết ngay dùng ngân châm thử độc nực cười thế nào, thân thể bệ hạ liên quan tới quốc vận, các ngươi dùng cách thưc đơn giản không có hiểu quả như thế bảo vệ bệ hạ à? Ngươi tự kiếm một quả trứng đi, xem có phải tất cả trứng đều làm ngân châm đen đi không, nếu như...

Lý Nhị xỉa răng, khinh bỉ nhìn Vân Diệp, nói một cái thấu ngay tâm tư xấu xa của y:

- Nếu như Vô Thiệt sai thì phải tới thư viện làm giáo tập chứ gì? Vừa cùng Tôn Tư Mạc học nghiệm độc ra sao, thuận tiện dạy những tên học sinh ngốc nghếch của ngươi thành cao thủ võ học?

Chương 285: Niềm Vui Của Triệu Duyên Linh

Vân Diệp há mồm nói không ra lời, mình mưu tính Vô Thiệt nhiều ngày, khó khăn lắm mới thấy hiệu quả, bị Lý Nhị bóc trần, một phen tâm huyết trôi theo dòng nước, bảo y sao không ủ rũ.

- Tiểu tử ngươi đúng là không chịu nổi những thứ tốt, thấy là muốn chiếm lấy, Minh Nguyệt quyết của nhà Đường Kiệm ở trong tay ngươi chứ gì, nghe nói Bạch ngọc lung linh bội của Trình gia cũng vào tay ngươi rồi, ngươi không phải người yêu tiền tài như mạng, chỉ có cái tật xấu thu gom bảo vật lại cất đi.

- Với người cũng như thế, Công Thâu gia không biết ngươi dùng thủ đoạn gì, dù sao quan vị lục phẩm của triều đình bị ông ta coi như không, Hứa Kính Tông cũng là một nhân tài, nếu không phải vấn đề phẩm đức, liệu trẫm có cho ngươi đem đi thảo nguyên dày vò? Sau khi về tính cách biến đổi, làm việc kín kẽ. Tên đào trộm mộ kia ngươi cũng vắt kiệt tài năng của hắn. Tiểu tử, trẫm không thể không nói một câu, giỏi! Giờ ngươi vươn ma trảo tới Vô Thiệt, mấy ngày qua trẫm bàng quan, chính là muốn xem người có mưu đồ gì, nay thì đuôi hồ ly thò ra rồi.

Nói xong một hơi dài, Lý Nhị ôm bụng cười, chỉ cần Vân Diệp thua thiệt là ông ta khoái trá.

Vô Thiệt cũng cười lớn, nếp nhăn trên mặt tựa hồ giãn ra, giống hoa cúc nở rộ. Cười xong liền thi lễ, lời nói vô cùng chân thành:

- Lão nô tám tuổi tịnh thân vào cung, hầu hạ ba vị hoàng đế Tiền Tủy, nếu như không phải bệ hạ chọn lão nô, cái thân thể tàn khuyết này đã bị dẫm đạp như bùn đất rồi, dù lão nô có mang võ công, cho nên lão nô thề cả đời trung thành với bệ hạ, có chết cũng không tiếc.

- Mấy ngày qua thấy Vân hầu không ưa lão nô, cho rằng người có học vấn trên đời này đều khinh thường người tàn khuyết, nay dụng tâm của Vân hầu bị bệ hạ phá vỡ, chớ xấu hổ. Van hầu có biết lão nô kiêu ngạo thế nào không, một hoạn quan có thể làm người thông minh có hạng trên đời này động lòng chiêu mộ, là vinh diệu cực lớn của lão nô, càng khói nói tới được đến thư viện tốt nhất làm tiên sinh, khiến tổ tiên chôn dưới đất của lão nô cũng cảm thấy vinh diệu. Vân hầu, đợi tới một ngày sức lực của lão nô suy kiệt không dùng được nữa, sẽ hướng bệ hạ cáo lão, khi đó Ngọc Sơn thư viện còn có chỗ cho lão nô không?

Vân Diệp bước lên một bước, nắm lấy đôi tay vái xuống của Vô Thiệt, nói:

- Chỉ cần bệ hạ cho phép, ngươi bằng lòng, ta sẽ giữ lại cho ngươi một văn phòng, đại môn thư viện luôn luôn mở cửa với ngươi.

- Hừm, muốn quân của trẫm à, lần này tới thư viện đúng là thiệt, một tên nô tài tốt như thế lại bay mất rồi. Vô Thiệt, ngươi ở bên trẫm ba năm nữa, tới khi đó trẫm cho ngươi xuất cung, tới thư viện dạy học, hoàn thành tâm nguyện vinh diệu tổ tông của ngươi.

Vô Thiệt tức thì quỳ sụp xuống đất khóc nức nở không thôi, còn Vân Diệp rùng mình trong ánh mắt thù hận của Lý Nhị, cảm giác phải ăn đòn càng ngày càng mãnh liệt.
Cùng Lý Nhị thả thuyền chơi sông không phải ý hay, ông ta thích chủ động, cho nên định tự mình điều khiển thuyền, sau khi quay vòng vòng giữa sông bảy tám vòng, ông ta lại nhìn trúng bè nhà người ta, nói cái gì mà Vân Diệp an bài trò vớ vẩn, cả sông mỗi bọn họ ngồi thuyền, người ta đều ngồi bè hết, mình ngồi con thuyền nát không nghe chỉ huy, hỏng hết phong cảnh.

Lý Khác chống bè chở mẫu thân, đệ đệ chơi thống khoái, Âm phi cũng cùng Lý Hữu chống bè, làm bèn trôi vùn vụt, Lý Hữu còn gọi Lý Khác đua xem ai nhanh hơn, trông không thấy chút vẻ hoàn khố nào nữa.

Lười nhất phải kể tới Lý Thái, cắm một cái ô giấy dầu, bản thân nằm trên ghế tựa, tay cầm cuốn sách, thừa biết hắn đọc cái mẹ gì chứ, chẳng qua là làm bộ cho cha hắn xem, ngủ tới chảy nước giãi rồi, hoàn toàn không để ý tới Hoàng Thử vất vả đằng sau.

Lý Thái chẳng biết vì sao mà rất thích sai khiến Hoàng Thử, Vân Diệp gọi Hoàng Thử tới chuẩn bị đổi bè, Vô Thiệt từ trên thuyền nhảy một phát lên bè, chỉ nói:" Xéo!” Hoàng Thử lập tức nhảy xuống nước, thuận theo dòng bơi đi.

Vân Diệp xách Lý Thái đang mơ màng ngủ dậy, rất là nịnh bợ mời Lý Nhị nằm, tự giác đưa sáo trúc cho Lý Thái một cái, mình một cái, theo lời Lý Nhị, ngược dòng đuổi Lý Khác, Lý Hữu đã đi rất xa.

Chống bè tới mỏi nhừ tay, cuối cùng đuổi kịp bọn họ, Lý Nhị lại thay đổi suy nghĩ, không muốn chơi đùa cùng vợ con, chuẩn bị làm một cuộc nói chuyện quân thần với nhóm Lý Cương đang uống trà dưới gốc hòe.

Mỗi ông già tay đều cầm một ấm trà, uống rất khoan khoái, Lý Nhị đưa tay ra, Vô Thiệt liền nầy ấm trà từ hộp sau lưng đưa cho Lý Nhị. Đám Lý Cương từ xa đã đứng dậy, vái dài cung nghênh đại gia.- Lý sư, lâu ngày không gặp, thấy khanh vẫn khỏe mạnh như trước, trẫm vui lắm.

Lý Nhị cười ha hả tuôn ra một tràng rắm thối thừa thãi:

- Bệ hạ hiếm khi được rảnh rỗi tuần hành Ngọc Sơn, là phúc của đám thần và ngàn học sinh thư viện, không để bệ hạ được tận tình du lãm được là lỗi của vi thần.

Triệu Duyên Linh chẳng biết ở nơi nào chui ra, lấy cái ghế tựa làm bằng trúc đặt dưới bóng râm mời Lý Nhị ngồi, sau đó lấy ra dụng cụ pha trà mình yêu thích trong rương gỗ, dùng quả thông khô đốt lò, chuẩn bị mời hoàng đế thưởng thức tài nghệ pha trà tươi của mình, hắn hiện giờ có mỗi sở thích này, tâm tư làm quan phai nhạt, trà nghệ của mình không được chú ý thì lại canh cánh trong lòng.

Trong thư viện hiện giờ lưu hành ngâm thanh trà, chẳng cho thêm gì hết, nhìn lá trà bập bềnh trong chén sứ trắng là một loại lạc thú, có người cầu kỳ đích thân mua lá trà tươi về tự sao, tuy tay bị nóng như móng giò, vẫn không hối cải.

Giờ hoàng đế tới rồi, Triệu Duyên Linh há có lý nào lại bỏ qua, lần trước hoàng hậu rất thích, phu thê nhất thể, chẳng có lý do gì hoàng đế không thích. Hơn nữa hắn đã cái biến cách uống trà, trong cao nhã mang lý của thiên địa.

Vân Diệp lần trước nếm qua, đánh giá là nước rửa xoong, mẹ cái tên thô tục đó, làm sao mà cảm thụ được thần vận đất Thục, vậy mà lại cưới được cô nương tốt nhất của đất Thục, đúng là trà đạp con nhà người ta.

Hơi nước mờ ảo như mây Vu Sơn, bọt nước sôi như Trường Giang vỗ bờ, khí thế hùng hồn, hiếm có hơn nữa là mình dùng lửa nướng bánh trà, đợi khi nó biến từ xanh thành hồng, bóp nát ra, hình như hoa từng, tầng tầng lớp lớp, rồi dùng tay khéo điều phối, trong chén trà màu xanh lục, như thái cực, chỉ thiếu hai cái mắt cá, mình dùng hết tâm tư lấy mỡ lợn thay thế, cho thêm muối, gừng, phong vận Thục chỉ có vỏ quýt nghiền nhỏ, rải lên trên như ánh bình minh, hoàng hậu khen không ngớt miệng, đúng là tri âm, tên Vân Diệp là thứ vô lại, loại đứng đầu Trường An tam hại thì làm gì có tư cách bình luận trà của ta ngon hay dở.

Ba lọn râu dài của Triệu Duyên Linh lất phất trước ngực, khí thế đường đường, pha một ấm trà được hắn ta biểu diễn tinh diệu, đợi Vô Thiệt thử độc xong, chén thứ nhất cung kính đưa cho hoàng đế bệ hạ, sau đó pha cho mọi người, Lý Thái cũng có một chén, chỉ bỏ qua mỗi Vân Diệp, loại người thô tục đó không đáng được uống.

Vô Thiệt cảm thấy bi ai thay cho chủ nhân của mình, Lý Thái mặt nhăn như khỉ đưa trà cho Vân Diệp, Lý Cương lớn tiếng khen trà ngon, nhưng không đưa chén trà lên miệng, Nguyên Chương tiên sinh cắn răng làm một hơi hết sạch rồi đưa ngón cái lên. Ngọc Sơn tiên sinh thích thực sự, ngửi một hơi mặt mày rạng rỡ, Ly Thạch uống xong không nói một lời, nhưng bộ dạng buồn nôn bán đứng dạ dày không bình tĩnh của ông ta.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau