ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 256 - Chương 260

Chương 256: Tri Thức Mang Tới Lo Lắng

Trong các vị tiên sinh chỉ có Nguyên Chương tiên sinh gật đầu, nói với mọi người:

- Dũng khí cần tích lũy, đôi khi dũng khí là hóa thân của phẫn nộ, chúng ta không thể cưỡng ép mọi người đều có tinh thần không biết sẽ hãi, ta chỉ hi vọng học sinh do chúng ta dạy ra không phải hạng hèn nhát là được.

Mọi người thầy chuyện này trong thời gian ngắn khó tranh luận ra đúng sai được, hẹn thời gian thảo luận tiếp, tới si đó toàn bộ thư viện sẽ tham gia, đem chân tướng của dũng khí và tiết tháo công bố với thiên hạ.

Công Thâu Mộc mặt hầm hầm đi tìm Vân Diệp, đứa đồ đệ ngốc Lý Thái của ông ta đang bị vây trong mê cung, không phá giải được Hà đồ lạc thư, phái thị vệ cầu cứu sư phụ, không ngờ Lão Công Thâu cũng không giải được, hai sư đồ đem toàn bộ khả năng thử một lần, bức tường vẫn không nhúc nhích.

Tính bao che con cái của Lão Công Thâu nổi lên, vội vàng đi tìm Vân Diệp tính sổ, muốn cùng y thảo luận chuyện lấy lớn hiếp nhỏ, đứa đồ đệ ngốc của ông ta đang gào khóc.

Lý Thái chẳng sợ cái gì cả, chỉ sợ Vân Diệp cho đeo trứng ngỗng, cái thứ ấy nặng tới một cân, có thứ đó phải đeo tới kỳ thi lần sau, chỉ khi nào có thành tích mới thì mới được trao cho người khác.

Xưa nay luôn tự kiêu, Lý Thái sao chịu nổi xỉ nhục như thế, nhưng hắn lại không giải đươc đề của Vân Diệp, loại chuyện này đi cầu xin phụ hoàng cũng vô ích, nói không chừng còn bị trừng phạt nghiêm khắc hơn.

Vân Diệp cầm một cuộn giấy đặt mạnh lên bàn trước mặt Vân Diệp, Vân Diệp thuận tay mở ra, nhìn một cái là biết bản vẽ tường di động, y cuộn tờ giấy lại, buộc đàng hoàng, giao cho Lão Công Thâu:

- Tiên sinh cớ gì làm thế? Tiểu tử phạt Lý Thái là vì hắn dựa vào có chút thông minh mà làm bừa, không có chút lòng đồng tình với người khác, tuyệt đối không có ý xem trộm bí kỹ bất truyền của Công Thâu gia, lão tiên sinh hiểu lầm rồi.

- Ngươi còn chưa tới mức đi nhìn trộm, lão phu mang bản vẽ ra, là để ngươi thấy Công Thâu gia không phải hạng đồ của mình thì khen hay, đây là kết tinh trí tuệ của tiền nhân nhà ta, bọn họ nghĩ ra phương pháp thần kỳ di chuyển vật nặng, đám hậu bối chúng ta chẳng lẽ lại thua kém tiền nhân? Ngươi xem bản vẽ này, không bao lâu nữa chúng ta sẽ cải tiến nó, cho nên ngươi xem cũng không sao.

Lão Công Thâu không bỏ thể diện xuống được, tên đồ đệ quan trọng nhất của ông ta đang khóc lóc ở đại môn, ông ta là sư phụ là không giúp được, tổn hại tới hình tượng, lần này lấy bản vẽ ra là cắn răng quyết định, hàm ý trong đó khỏi nói cũng biết, chỉ muốn mật mã vào đại môn thư viện mà thôi. Lão Công Thâu có thể gọi là quân tử, thực ra ông ta chỉ cần mở cơ quan ra là biết tất cả, chỉ suy ngược lại là được, với ông ta mà nói thì không khó chút nào, nhưng ông ta không chọn con đường đó, mà dùng học vấn đổi học vấn, nhân phẩm như thế, Vân Diệp không nói sao được.

- Hà đồ lạc thư chỉ là một trò chơi, muốn mở nó, phải điền tất cả các số vào khoảng trống, bất kể dọc, ngang hay chéo, đều phải bằng bốn lăm, ở đây có một bí quyết lão tiên sinh nhớ lấy, hai bốn làm vai, sáu tám làm chân, trái bảy phải ba, cửu cung chính giữa. Chỉ cần gấp ba lần lên, chính là mật mã đại môn.

Lão Công Thâu không để ý tới Vân Diệp, miệng lẩm bẩm bài ca quyết, tay đẩy bản vẽ cho Vân Diệp rồi chạy đi cứu đồ đệ.

Vân Diệp mở bản vẽ ra, nhìn kỹ, không kìm được vỗ tay khen ngợi tổ tiên Công Thâu gia, lần trao đổi này Công Thâu gia lỗ lớn rồi.

Ly Thạch tiên sinh gần đây hơi điên khùng, cả ngày ngồi lý trong phòng đặt xương rồng không nói một lời, đám bạn già Lý Cương thường tới thăm ông ta, ông ta nói không sao, có tâm kết chưa được cởi bỏ, ở bên cạnh rồng có lợi cho suy nghĩ thôi.

Mọi người không nghĩ sâu xa, thậm chí còn mừng thay cho ông ta, rất nhiều đại nho đều gặp phải chướng ngại tri thức, đó là khi học vấn cả đời tích lũy tới một tầm cao, sẽ sinh ra nghi vấn, nghi vấn này không ai có thể giải đáp thay, chỉ có thể tự mình suy nghĩ, nghĩ thông rồi sẽ có đại ngộ, học vấn tăng tiến, vượt qua lằn ranh đó mới được gọi là tông sư học vấn.

Vân Diệp chưa thấy chuyện thần kỳ như thế, người nghiên cứu học vấn đời sau chưa nghe nói ai phải vượt qua cửa ải này, chả lẽ nói bọn họ là học giả rởm? Căn bản không chạm được tới mép bức tường đó?

Cơm nước của Ly Thạch tiên sinh do Nguyên Chương tiên sinh đích thân đưa tới, Vân Diệp chỉ có thể ghé qua cửa sổ nhìn, thức ăn sáng đưa vào được mang ra nguyên xi, Vân Diệp lắc đầu, cứ thế này nếu nghĩ không thông, Lý Thachh tiên sinh sẽ chết đói.

Khuôn mặt ông ta tiều tụy cực đồ, tóc bù xù, miệng lẩm bẩm, nghe mãi mới ra ông ta đang hỏi bản thân:" Với trời cao mà nói ta là cái gì? Với thời gian mà nói ta là cái gì? Con sâu? Sáng sinh chiều chết? Ta thấy bươm bướm đang bay, thấy cá bơi đáy cạn, châu chấu trước bánh xe nói chuyện với ta, cá nuốt thuyền ăn no nứt bụng dân hà đông, đại dương mênh mông có côn bằng, sư phụ, con phải đi đâu về đâu?"

Ông ta đột nhiên trở nên cuồng bạo, không ngừng đánh bản thân, xé y phục, Nguyên Chương tiên sinh cuống lên, bảo Vân Diệp nghĩ cách, có cách gì được chứ, đó là bệnh nhân tự có bệnh tâm thần, Vân Diệp chỉ có cách cho ông ta uống thuốc an thần, nhưng y kiếm đâu ra thứ đó.

Khả năng cảm thấy đau, Ly Thạch không hành hạ mình nữa, bắt đầu hành hạ rồng, con rồng là hóa thạch, chân tay khẳng khưu cua rông ta làm gì được, Vân Diệp đang xem tới đoạn hứng thú thì đầu đau dữ dội, quay đầu lại định chửi thì phát hiện ra Lý Cương, có phải vừa rồi mình vui mừng hơi quá không?

Xoa xoa đầu, làm bộ mặt bi ai tiếp tục xem xiếc khỉ, một người không nghĩ thông quan hệ giữa không gian và thời gian là tẩu hóa nhập ma? Có phải là luyện cửu âm bạch cốt trảo đâu mà đem mình lên giá để nướng?

- Ly Thạch lạc lối rồi, ông ta nhận thức sai lầm về trời và trăng, chuyện này bắt đầu từ khi nào? Chẳng phải ông ta nghiên cứu ngũ kinh à? Quan tâm tới tâm học từ khi nào?

Vân Diệp đột nhiên hiểu ra, chỉ sợ Ly Thạch và Điền Tương Tử quan hệ không cạn, Điền Tương Tử là người sáng tạo ra tâm học, vạn vật không hỏi căn bản, chỉ hỏi tâm mình, giỏi cho Ly Thạch, giỏi cho Điền Tương Tử, nếu không phải hôm nay nổi hứng tới thư viện dạo chơi đã không gặp được Ly Thạch nổi điên, không biết quan hệ giữa ông ta và Điền Tương Tử.

Nếu như Ly Thạch đột nhiên công kích mình, Vân Diệp không dám tượng tượng ra hậu quả đáng sợ đó, một trong những người mình tôn kính nhất, không ngờ ông ta mang mưu đồ bất lương.

Hi Đồng tiết lộ với Vân Diệp rất nhiều cơ mật, bao gồm lai lịch của tâm học, có thể truyền đạt tri thức tâm học tới mức gặp chướng ngại tri thức, Điền Tương Tử trừ ông ta còn ai có bản lĩnh đó.

Vân Diệp mặt âm trầm như nước, không còn tâm thái xem náo nhiệt như vừa nãy nữa, trong lòng hi vọng Ly Thạch không qua nổi chướng ngại này, như thế mình cung kính tiễn ông ta đi, không ai nhìn ra được, không tổn thương tới tình cảm.

- Tiểu tử, mau nghĩ cách.

Lý Cương thúc giục Vân Diệp, trong mắt ông già đầy vẻ hoảng hốt, hiện ai cũng nhìn ra, đánh ngất Ly Thạch không giải quyết được vấn đề, ông ta tỉnh lại sẽ biến thành kẻ ngốc, cho nên càng nóng ruột.

- Sư phụ ngươi có nói với ngươi chuyện liên quan tới không gian và thời gian không, nếu có thì đọc lớn lên, nói không chừng cứu được Ly Thạch một mạng.

Ngọc Sơn tiên snh vội vàng chạy tới, ông ta bội phục sư phụ của Vân Diệp sát đất, trực giác cho ông ta biết làm thế sẽ có tác dụng.

Vân Diệp không tin bệnh tâm lý nghiêm trọng như thế nói vài câu là khỏe, đùa à, nếu như các ông muốn nghe, ta đọc là được, mấy câu trong (xuân dạ yến đào lý viên tự) của Lý Bạch lão tiên sinh đủ phân lượng rồi.

Hắng giọng một tiếng đọc vang:

Phù thiên địa giả, vạn vật chi nghịch lữ;

Quang âm giả, bách đại chi quá khách.

Nhi phù sinh nhược mộng,

Vi hoan ki hà?

Ai ngờ đọc hai câu là làm Ly Thạch yên tĩnh lại.

Lý Cương mừng rỡ, trong lúc luống cuống quên cả khen Lý Bạch vài câu, đầu lắc lư như uống rượu ngon.

- Phu thiên địa giả, vạn vật chi nghịch lữ. Quang âm giả, bách đại chi quá khách. Nhi phù sanh nhược mộng, vi hoan kỷ hà?

Ngọc Sơn tiên sinh lẩm bẩm, Nguyên Chương tiên sinh cũng đọc theo, các tiên sinh thư viện nghe tin chạy tới cùng đọc vang, tức thì khắp thư viện toàn là phu thiên địa giả, làm Vân Diệp căm lắm.

Thần sắc mê loạn của Ly Thạch dần bình tĩnh lại, mặc dù y phục tả tơi, thương tích khắp ngời, nhưng chắp tay sau lưng đi lại trong phòng đọc câu thơ, vờ đọc vừa gõ đầu mình, cuối cùng lớn tiếng nói:

- Chúng ta chỉ là khách qua đường mà thôi.

Nói xong ngã người ra sau, được Nguyên Chương tiên sinh đỡ lấy, sờ mũi phát hiện ông ta đã ngủ rồi.Tôn Tư Mạc gọi hai học sinh tới, khiêng Ly Thạch khỏi phòng, vội vàng về lều thuốc của ông ta, tới đó Ly Thạch sẽ được chăm sóc tốt nhất.

Vân Diệp tâm tình rất tệ, nhưng phải đối diện với lời khen ngợi của tất cả mọi người trong thư viện, bọn họ cực kỳ tôn sùng mấy câu đó, Lý Cương vân vê râu, đợi mọi người yên tĩnh lại, nói với Vân Diệp:

- Văn hay có thể cứu sống người chết, lời này thực không phải lừa người, tiểu tử, đọc hết phần còn lại đi, lão phu đợi thưởng thức một phen.

Dùng văn của người ta tất nhiên phải tuyên truyền một chút cho lão nhân gia, dù sao cái tên Lý Bạch truyền tới một trăm năm trước cũng không tệ.

- Văn chương này không phải của gia sư, mà là của một vị tên Lý Bạch làm trên tửu yến, gia sư thấy hay, bảo tiểu tử học thuộc, giờ tiểu tử đọc hết cho các vị tiên sinh nghe.

Phù thiên địa giả, vạn vật chi nghịch lữ;

Quang âm giả, bách đại chi quá khách.

Nhi phù sinh nhược mộng,

Vi hoan ki hà?

Cổ nhân bỉnh chúc dạ du,

Lương hữu dĩ dã.

Huống dương xuân triêu ngã dĩ yên cảnh,

Đại khối giả ngã dĩ văn chương.

Hội đào lý chi phương viên,

Tự thiên luân chi lạc sự.

Quần quý tuấn tú, giai vi Huệ Liên.

Ngô nhân vịnh ca, độc tàm Khang Lạc.

U thưởng vị dĩ,

Cao đàm chuyển thanh.

Khai quỳnh diên dĩ tọa hoa,

Phi vũ thương nhi túy nguyệt. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Bất hữu giai tác,

Hà thân nhã hoài?

Như thi bất thành,

Phạt y Kim Cốc tửu sổ.
*********

Trời đất là quán trọ của vạn vật;

Quang âm là khách qua đường của trăm đời,

Mà kiếp phù sinh như mộng,

Lúc vui được bao?

Cổ nhân đốt đuốc chơi đêm,

Thực là hữu lý.

Huống chi mùa xuân ấm áp đem mây khói mà mời đón,

Trời đất mênh mông đem cảnh đẹp mà giúp vui.

Họp trong vườn thơm đào mận,

Bày tiệc vui giữa anh em.

Các em tuấn tú, đều giỏi như Huệ Liên.

Bọn ta ca vịnh, riêng thẹn với Khang Lạc.

Ngắm cảnh chưa chán,

Xoay ra thanh đàm.

Mở tiệc dưới hoa,

Vung chén say với nguyệt.

Nếu chẳng có văn hay,

Sao tả được lòng nhã?

Như thơ không thành,

Phạt theo số rượu ở Kim Cốc.

(Cổ văn Trung Quốc, Nguyễn Hiến Lê, Xuân Thu xuất bản, Houston, USA)

Đọc xong Vân Diệp chắp tay bỏ đi, bất chấp mọi người giữ lại, tới chỗ Tôn Tư Mạc, cái đại họa Ly Thạch này không trừ, Vân Diệp sao ngủ yên, nếu Ly Thạch có quan hệ với Đậu Yến Sơn thì đây là họa diệt môn với Vân gia.

Ly Thạch có thể đi lại tự do ở Vân gia, muốn giệt Vân gia không phiền toái lắm, một ít thuốc độc đủ khiến Vân Diệp hối hận ba đời, nguy hiểm này Vân Diệp không muốn liều, có nguy hiểm trừ bỏ nó là xong.

Tới chỗ ở của Tôn Tư Mạc, ông ta còn cho rằng Vân Diệp không yên tâm với sức khỏe của Ly Thạch, nói:

- Không sao, Ly Thạch tiên sinh chỉ suy nghĩ quá độ tổn hại tâm mạch, tĩnh dương một thời gian là khôi phục như xưa, không cần lo lắng.

Nếu như nói trên đời này ngoài nãi nãi ra còn có ai khiến Vân Diệp hoàn toàn tin tưởng thì chỉ có Tôn Tư Mạc, ngồi ngoài lều thuốc, Vân Diệp đem sự việc kể ra, Lão Tôn cũng thất kinh.

- Tiểu tử, chuyện này ngươi thông qua manh mối vụn vặt suy đoán ra, ngươi nghĩ tới chưa, nếu ngươi nghi oan cho Ly Thạch, thư viện sẽ lập tức tan rã, đây không phải điều ngươi muốn thấy đâu.

Tôn Tư Mạc nói không sai, lỡ chẳng may mình sai thì sao?

Ngồi ở xích đu trong nhà Vân Diệp lòng rối như tơ vò, y mong suy đoán của mình không đúng, nhưng học vấn không giả được, người mới học không rõ ràng, nhưng người nghiên cứu sâu như Lão Thạch thì thể hiện cực rõ, giống như con dấu cực lớn nung đỏ in lên người, để lại dấu ấn không thể mài mờ.

Xưa nay học phái tranh đấu không kém gì dùng đao thương liều mạng, người chết vì kiến giải khác nhau không phải ít, Ly Thạch dù che giấu tốt đến mấy vẫn có dấu vết lần theo.

Vạn vật không hỏi căn bản, chỉ hỏi tâm mình, đó là lời ngông cuồng nhường nào, khi nào mà ích kỷ lại thành một môn học vấn, lòng người là thứ khó dựa vào nhất, một tích tắc có hàng ngạn vạn suy nghĩ xuất hiện, làm sao xác định cái nào là đúng, cái nào là sai? Quá duy tâm, ta là trung tâm vũ trụ, vạn vật thiên hạ đều sinh tồn vì ta, cho ta dùng.

Điền Tương Tử vì truyền bá học thuyết này không ngại làm thiên hạ hỗn chiến, mấy trăm năm Chiến Quốc, nghìn năm khói lửa, Điền Hành ra biển, Tần hoàng trường sinh, diệt gian nịnh, trừ hôn quân, cứ tính ra có thể làm người ta chết khiếp. Hán Vũ đế sau khi cưới được mỹ nữ Nho gia, liền muốn tìm vị Điền Tương Tử không biết qua bao đời kia, không ngờ lại hại chính mình, các hiệp khách mặc sức làm càn, làm quan nhân Đại Hán nơm nớp lo sợ, giết người trên phố thành một loại vinh diệu, không tiêu diệt được tư tưởng liền diệt nhục thể.

Đây là ông tổ của phần tử khủng bố, Ly Thạch dù không phải là nhân vật hạch tâm cũng nhất định là mất xích trọng yếu trong kế hoạch của Điền Tương Tử, nhưng Đường Tương Tử nóng vội đi lên phía bắc, làm sao liên hệ với Ly Thạch? Một ông gia tám mấy tuổi muốn từ hoang nguyên vĩnh cửu quay về khả năng không cao, hiện giờ Siberia đầy hổ đông bắc, gấu, sói đủ giúp Vân Diệp quét sạch trở ngại.

Ba ngày rồi, Ly Thạch vẫn hôn mê, mấy người bạn của ông ta ngày nào cũng đến thăm, đợi ông ta tỉnh lại, Vân Diệp mỗi lần gặp Ly Thạch đều cầu khẩn ông trời để ông ta ngủ mãi như thế.

Đám Lý Cương người đông thế mạnh, thêm vào một số tên học sinh đáng ghét ở thư viện giúp đỡ, lời khẩn cầu của Vân Diệp thành vô nghĩa, một buổi sáng Ly Thạch tỉnh lại, nhìn ông ta ôm chăn trò chuyện với mấy người bạn, không có vẻ gì là sắp chết, Vân Diệp thất vọng lắm.

Ly Thạch tỉnh lại rồi tựa hồ thêm vài phần phóng khoáng, thiếu chút âm nhu, ông ta không con không cái, sống trên đời sáu mươi năm, giờ không ngờ đề xuất với mấy người bạn định thành thân, tìm phụ nhân trên ba mươi nỗi dõi tông đường.

Khinh nhất là loại già không chịu yên phận, đất vàng chôn tới cổ mà còn dâm tính bùng phát, muốn họa hại người ta. Lý Cương nghe vậy vỗ tay cười lớn, nói tuyệt không thôi, Ngọc Sơn tiên sinh xúc động chảy nước mắt, kéo Nguyên Chương tiên sinh đi bái phỏng hai vị Trình, Ngưu phu nhân, muốn bọn họ làm mai, tìm cho Ly Thạch một mối duyên tốt.

Vân Diệp muốn bóp chết mấy lão già này, Trình phu nhân để ý tới Vân gia, nói Vân gia cô cô là nhân tuyển tốt nhất, tí chị nó! Nhìn cô cô làm bộ e thẹn, học Nhất Nương che mặt chạy vào hậu viện, Vân Diệp một mình ở trong phòng chỉ trời mắng đất.

Nãi nãi biết rõ Ly Thạch có vấn đề vậy mà lại gật đầu đồng ý, đem nhiệt tình gấp trằm lần vào tổ chức hôn lễ, Ly Thạch đem tặng một con nhạn dở sống dở chết, hôn sự coi như chắc như đinh đóng cột rồi, tất cả tiến hành với tốc độ tia chớp, đợi Vân Diệp kịp phản ứng thì cái bộ mặt người chết của Ly Thạch ngồi trên ghế đợi Vân Diệp bái kiến cô phụ.

Chương 257: Xấu Hổ Vô Cùng

Trong hậu hoa viên, Vân Diệp và Ly Thạch đi dạo, có lẽ vì sắp làm tân lang, mặt mang nụ cười không thường thấy lắm, chắp tay sau lưng chỉ chỉ trỏ trỏ trong hoa viên Vân gia, tự nhiên như ở nhà mình.

Trong hoa viên Vân gia tất nhiên toàn hoa, đó là do nãi nãi cố ý bảo viên đinh ( người làm vườn) trồng, tử kính mùa xuân nở đẹp nhất, chiếm hết cả một góc vườn, có nha hoàn đang dùng kéo cắt hoa, những thứ này dùng làm nguyên liệu điều hương, còn ngọc lan, hải đường mới là nhân vật chính của hoa viên, những thứ hoa mang mùi thơm ngào ngạt đó là đảm bảo cho Vân gia tiền tài như nước.

Ly Thạch không ngừng thưởng thức hoa, thi thoảng còn cúi xuống ngửi, không sợ ong mật nó đốt cho, ngắt một bông mai đỏ cắm sau tai, tóc trắng mai đỏ trông rất thú vị, mang theo khi chất sái thoát.

Vân Diệp không thích cái hoa trên người, thấy nam nhân mang hoa cực ngu, nhưng Đại Đường lại có tập tục này, thấy tân cô gia gài hoa, đám nha hoàn không có thẩm mĩ còn rải cánh hoa lên người lão già, không biết quý trọng nguyên liệu chút nào, lát về ta phạt.

Ly Thạch cười như một đứa bé, khuôn mặt nhăn nheo hồn nhiên như trẻ nhỏ, lão già này sắp biến thành yêu quái rồi, trong mắt còn có thần quang, xem chừng mình chết rồi lão ta vẫn chưa chết.

Nam nhân trong hoa cỏ luôn nảy ra tâm tư quái đản, bất kể là hoa cỏ thật hay trong đống mỹ nhân, đều muốn khoe khoang, Ly Thạch cũng thế, thơ phú với ông ta cũng dễ như ngắt hoa vậy:

- Hoa đào đỏ thắm quét qua mắt, gió đông thổi khắp chín công thành, hoa vàng dây biếc chẳng ai muốn, phóng túng nghênh xuân đời để danh.

Đọc xong bản thân còn tự gõ phách, ngâm nga hát, hát xong thấy không ai hưởng ứng hơi thất vọng, nhìn Vân Diệp.

Sự bực tức từ tận gót chân dâng lên đầu, hát à, há mồm ra là có:

- Thập bát tân nương, bát thập lang,

Thương thương bạch phát đối hồng trang.

Uyên ương bị lí thành song dạ,

Nhất thụ lê hoa áp hải đường.

Thiếp hai tám lấy chàng tám hai

Tóc sương lại có má hồng kề bên.

Chăn uyên ương ấy một đêm,

Hoa lê một nhánh đè lên hải đường!

( Tô Đông Pha)

Ly Thạch nghe xong gân xanh nổi đầy mặt, Vân Diệp lần đầu phát hiện lão già này biết võ công, cào vỏ cây trên cành cây hòe bên tường, cười gằn với Vân Diệp.
Là điển hình của hảo hán không tính cái thiệt trước mắt, Vân Diệp co cẳng chạy luôn, chỉ chạy được mấy bước bị người ta tóm cổ áo xách lên, Ly Thạch quay mặt y lại hỏi:

- Tiểu tử, từ khi lão phu tỉnh lại hình như ngươi không vui, bộ dạng hận lão phu không chết, giờ còn biết làm thơ châm chọc lão phu, có gì muốn nói à?

Lão già này hiện giờ rất mẫn cảm với bên ngoài, Vân Diệp tự nhận ngụy trang rất tốt, ai ngờ ông ta vẫn nhìn ra, cũng được, chuyện này sớm muộn phải làm rõ, làm rõ sớm vẫn hơn.

- Tiên sinh nếu như đem lai lịch tâm học nói ra, tiểu tử nhất định vui vẻ chúc phúc cho cô cô.

Vân Diệp cắn răng nói, dù sao cũng chưa trở mặt với Điền Tương Tử, y không tin Ly Thạch làm gì mình.

Ly Thạch mặt thản nhiên, dường như điều Vân Diệp hỏi không liên quan tới ông ta, đặt y xuống, hỏi lại:

- Lão phu xuất thân tâm học thì sao? Đều là học vấn, chẳng qua chọn con đường khác thôi, ngươi chính là cái thứ khác biệt lớn nhất, còn có mặt mũi đường hoàng hỏi lão phu.

- Tiểu tử mặc kể tâm học hay phế học, chỉ không yên tâm về Điền Tương Tử, người này quá nguy hiểm, lo tiên sinh dính líu tới lão ta, tương lai tổn hại cho Vân gia và thư viện.

Vân Diệp tuy không thích tâm học, nhưng đời sau đủ các loại tu tưởng, Nietzsche cuồng vọng, Schopenhauer bi quan, đã chẳng còn lạ gì, nếu như nói với Ly Thạch lời lẽ vĩ đại như vật đổi sao dời, kẻ thích ứng sống sót, Ly Thạch nhất định há hốc mồm.

- Tiểu tử, lão phu đã phá vỡ chướng ngại, tự lập ra thiên địa, thế gian này không còn ai khiến lão phu cúi đầu nghe theo, từ giờ về sau, ta là trời, ta là đất, ta là gió mát, ta là núi xanh, tự do tự tại. Dù Điền sư tới đây ta cũng luận giao ngang hàng, tuổi ngươi không nhiều, quái bệnh lại chẳng ít, nếu như ngươi luôn mang tâm tư u ám đó thì học vấn làm sao mà tiến bộ được, vị sư phụ như tiên nhân của ngươi không nói với người, chỉ chính đại mới quang minh được sao?

Vân Diệp không biết đạo học tới cảnh giới tông sư thì không còn ràng buộc nào nữa, Lão Tôn thì biết, nhưng lại cứ trốn trong góc xem kịch, Lão Thạch dùng lời lẽ khuyên Vân Diệp, nói những lời này chắc ông ta cười thầm tới chuột rút luôn.
Gian tế cấp tông sư, chẳng hiểu thằng bại não nào có thể nghĩ ra một chuyện như thế, Vân Diệp giờ rất muốn kiếm cái lỗ chui vào.

Muốn che giấu xấu hổ chỉ có nổi giận, cho nên Vân Diệp phẫn nộ, mặt đỏ tới mang tai, chỉ Ly Thạch quát lớn:

- Các ông biết cả rồi, nhưng không nói với ta, nấp trong chỗ tối xem ta bêu xấu, thích lắm phải không? Hôm nay ta cho các ông cười chán thôi.

Ly Thạch cào vỏ cây chứ gì? Lão tử đá gãy cây luôn, tung chân lên, đá vào cây hòe, cây hòe trơ trụi ngay cả một cành khô cũng chẳng rụng, nhưng chân có tiếng kỳ quái.

Vân Diệp ôm chân, mồ hôi ròng ròng, xoa bóp xương, hỏng rồi, trật khớp rồi, Ly Thạch còn chưa thấy ai nổi giận làm gãy chân mình, tuy là tông sư cũng chưa thấy qua, mặt tò mò kéo chân Vân Diệp, thế là xương vào chỗ cũ, thủ pháp đơn sơ, phương thức thô bạo, không đẹp chút nào, vác Vân Diệp trên lưng như vác bao tải, trở về tiền viện.

Không dám gặp ai nữa, nhất là mấy vị Lý Cương, nhốt mình trong phòng tối danh nghĩa là dưỡng thương, sợ gió, sợ ánh sáng, sợ nước, đãi ngộ bản thân ngang hàng với bị bệnh chó dại.

Tôn Tư Mạc tới nhà thăm thương thế của Vân Diệp, Vân Diệp quên lời cổ huấn y sinh không thể đắc tội, luôn mồm trách móc Tôn Tư Mạc, nói từ đạo nghĩa bằng hữu, tới tình đồng sinh cộng tử, phê phán ông ta coi thường tình nghĩa đó, đứng bên xem náo nhiệt có tội lớn.

- Lòng dạ ngươi hẹp hòi còn trách lão đạo, lòng dạ đen tối, làm sai lại còn đẩy cái sai lên người khác, không có lòng dạ quân tử, là rác rưởi của trời đất, là nguồn độc hại nhân gian.

Lão Tôn chửi xong chưa hả, lấy cả Ly Thạch nối xương không đúng, lại tháo khớp ra, nối lại lần nữa, thủ pháp càng tệ hơn Ly Thạch, chẳng có phong phạm thần y, Vân Diệp kêu thảm, ông ta coi như hát.

Cô cô mặc áo cưới tới thăm Vân Diệp, vàng trên y phục nặng tới hai cân, người ta dùng tơ vàng ở mép váy, Vân gia chơi sang, một đóa hoa mẫu đơn cực lớn ngay trước ngực, dưới ánh sáng mặt trời không biết khiến bao nhiêu người mù mắt, cô cô ngồi bên giường, ôm mặt Vân Diệp, áp mặt vào má y khóc sướt mướt, dùng nước mắt rửa mặt cho y một lượt.

Nữ nhân khóc đã đành, nam nhân khóc còn ra gì, Vân Diệp khàn khàn nói với cô cô:

- Nếu lão già đó dám ức hiếp cô cô, cứ nói với cháu, cháu đánh gãy chân lão.

Nói uy phong lắm, nhưng y quên chân mình sưng như cái móng heo.

Lão già khốn kiếp Ly Thạch không ngờ còn mặt mũi mà yêu cầu của hồi môn càng nhiều càng tốt, còn nói tiểu lâu của mình quá nhỏ, không có sân trước sân sau, muốn trồng cây cũng chẳng có chỗ, tương lai có con, cả nhà chen chúc trong tiểu lâu chật hẹp.

Cháu mình là phú ông thì còn phải khách khí gì nữa, nghe nói thằng cháu có tiểu viện tử gần chân núi, cực kỳ trang nhã, mở cửa ra là thấy núi, sông Đông Dương lại chảy qua hậu viện, còn có một bến tàu riêng nho nhỏ, để trống đó cũng phí, liền chuyển vào, coi như tân phòng, rảnh rỗi thả thuyền chơi sông sướng biết bao. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Vân Diệp nổi khùng nhảy lò cò định đi tìm Ly Thạch tính sổ, ai ngờ bị nãi nãi, thẩm thẩm sách về phòng, thầm thẩm vuốt ngực cho Vân Diệp, sợ y giận hại người.

Nãi nãi nói như không:

- Cháu ngoan à, một tiểu trạch viện thôi mà, ông ta muốn cho ông ta, một tông sư học vấn đi tới đâu chẳng là nhân thượng nhân, một cái nhà có là gì, thiếu gì người tranh nhau cho ông ta. Nãi nãi biết cháu chê Ly Thạch tuổi quá cao, không xứng với cô cô của cháu, nhưng cô cô cháu bằng lòng mà, Ly Thạch năm nay năm chín, lại là người luyện võ, gân cốt tráng kiện, cô cô cháu chịu tội nhiều rồi, cần người lớn tuổi thương yêu. Nghe nãi nãi, đừng phá nữa, đưa cô cô rời nhà, đây là hôn sự tốt.

Chương 258: Hôn lễ của Ly Thạch

Ly Thạch thích lễ cổ, tam mai lục sính không thiếu chút nào, tuy tiền tài hơi ít, nhưng khi ông ta đem vòng đồng gia truyền của mình ra làm sính lễ, đám Lý Cương đều nói lễ quá trọng rồi.

Nhà ông ta đời đời nghèo khó, tới đời ông ta mới có thể ăn no, canh độc truyền gia nói thì hay thật đấy, thực tế là máu và nước mắt. Nông phu quanh năm nhét đầy cái bụng là hạnh phúc lắm rồi, còn phải nuôi con mình đọc sách, mà Tiền Tùy chưa có lúc nào ngừng khói lửa.

Cái vòng tay đồng này là của người mẹ đã mất của Ly Thạch, ra vào hiệu cầm đồ không dưới mười lần, khi ngày không đủ ba bữa cơm, mẹ ông ta đem nó đi cầm đồ, sau đó cha ông ta lại liều mạng làm việc chuộc nó về. Sau khi cha ông ta mất, trọng trách thu hồi chiếc vòng đặt lên người Ly Thạch, vì chiếc vòng này Ly Thạch từng đi chăn trâu, đi khuân vác, thậm chí làm thư đồng cho người ta, có thể nói chịu đủ khổ cực.

Trước khi mẫu thân chết, đích thân tháo chiếc vòng khỏi cổ tay, không để Ly Thạch chôn nó cùng mình, nói là để lại cho con dâu tương lai, cứ thế chỉ có một cỗ quan tài rẻ tiền đưa mẫu thân đi, không còn vật nào khác.

Ly Thạch luôn coi cái vòng này là sinh mệnh của mình, chưa từng rời thân, thường lấy trong lòng ra lau, nhưng lau thế nào, máu nước mắt cả nhà không thể nào lau hết.

Ngày đón dâu Ly Thạch mặc y phục nông hộ, rong xe trâu, con trâu gầy vô cùng, người còn có nấm ghẻ, trông chán hết mức có thể. Mấy vị lão tiên sinh lại tỏ vẻ thâm tình, Vân Diệp muốn nổi điên, không có kẻ nào tốt đẹp cả, một hôn lễ trọng yếu như thế, ông đưa tới con trâu sắp chết làm Vân gia mất mặt.

Ly Thạch như không nhìn thấy bộ mặt đanh lại của Vân Diệp, cũng bất chấp vẻ kinh ngạc của mọi người, tự mình vào hậu viện. Tìm cô cô toàn thân ngọc ngà châu báu, nắm tay Vân cô cô, đeo chiếc vòng đồng cho Vân cô cô, nói:

- Ta xuất thân hàn vi, có thể cưới được cao môn lương viện như nàng là phúc của ta, chỉ là trên người chẳng có gì, chỉ có vật này để tặng, gia mẫu từng coi nó như mạng, nó cũng là tính mạng của ta, nay tặng cho nàng, chỉ mong hai tay luôn luôn bên nhau, sống cùng chăn, chết cùng quách.

Vân cô cô uyển chuyển bái tạ, khóc không ra tiếng, cảm tạ tình cảm sâu nặng của lang quân, trong nụ cười của Ly Thạch, cởi hết thứ châu báu trên người xuống, chỉ giữ lại cái vòng đồng, rửa mặt, chỉ mặc áo cưới do mình thêu từng mũi kim thành, không mang đi bất kỳ thứ gì.

Cứ như thế được Ly Thạch bế lên xe trâu, coi xe ngựa cao lớn hào hoa của Vân gia như không, trước khi đi, Ly Thạch nói với Vân Diệp:

- Mấy ngày nữa ngươi qua nhà ta, ta bày tiệc rượu khoản đãi.

Nói xong còn hát vang, như đại tướng quân chiến thắng, dương dương đắc ý trở về.

Tân Nguyệt cảm động nước mắt chảy dài, nắm lấy vạt áo Vân Diệp không buông, nhìn Tân Nguyệt khóc như con mèo mướp, Vân Diệp hung tợn nói:

- Nửa tháng ta học Ly Thạch, cũng kiếm cái vòng nát đi cưới muội nhé?

Tân Nguyệt kinh hãi kêu lên:

- Không được sẽ bị người ta cười chết mất.

- Vì sao không ai cười Ly Thạch, lại cười Vân gia?
- Vì đó là Ly Thạch tiên sinh, ông ấy làm được, huynh không được làm.

- Ta thấy muội khóc như vậy, còn tưởng muội cũng thích, tức điên mất.

Vân Diệp không hứng thú đứng ở cửa xem náo nhiệt nữa, kéo Tân Nguyệt về phủ, chưa đi được mấy bước nghe Lý Cương hỏi:

- Tửu yến của Vân gia đâu? Lão phu định uống ba trăm chén.

Vân Diệp tay run run chỉ phó dịch trong nhà chuẩn bị mở tiệc, không có tân lang, không có tân nương, chỉ có đám lão già nghiện ngập chúc mừng nhau, uống cho lắm còn làm thơ, rất dài, còn rất nhiều.

Tân Nguyệt ở Vân gia còn tự nhiên hơn ở nhà, chỉ huy quản sự và phó dịch lớn nhỏ của Vân gia, an bài khách tới chúc mừng rất chu đáo, được Trình, Ngưu phu nhân khen hết lời, khuôn mặt xinh đẹp đỏ bừng, cũng đắc ý lắm.

Khách đi hết rồi, Tân Nguyệt bê cái khay đỏ mang cơm cho Vân Diệp, thấy Vân Diệp đang chỉ huy nha hoàn của Vân cô cô đem trang sức vứt đầy đất bỏ vào hộp, còn bọc lại cẩn thận, hỏi:

- Không phải cô cô không cần nữa à?

Vân Diệp bực tức nói:

- Ai bảo cô cô không cần?
- Muội thấy cô cô vứt đi thì tưởng không cần.

- Muội biết cái gì, Ly Thạch trước khi đi nói ông ta muốn bày tiệc rượu mời ta, ý tứ là thúc giục ta mau đem đồ của cô cô tới cho ông ta, còn cả nha hoàn, lão già khốn nạn, muốn cả thanh danh, muốn cả lợi ích. Tới đây, cho ta ôm một chút, tức không chịu nổi.

Chỉ cần Tân Nguyệt có mặt, lão nãi nãi tuyệt đối không cho nha hoàn tới quấy nhiễu, cố gắng để lại không giang riêng cho cả hai, giờ không còn đưa ra chủ ý kỳ quái nữa, xem ra cũng kiên nhẫn đợi thêm mười mấy ngày.

- Diệp ca nhi, huynh có biết nói những câu Ly Thạch tiên sinh nói với cô cô không, cứ nghĩ tới những lời đó, lòng muội lại trong lòng xúc động.

Tân Nguyệt ghé vào lưng Vân Diệp, nhìn y ăn cơm:

- Đương nhiên là biết, còn nói hay hơn ông ta nghìn lần, nếu như dùng một con trâu già sắp chết là có thể cưới muội về nhà, ta đảm bảo nói tới khi làm muội nôn ra mới thôi, trong lòng xúc động đã là cái gì.

- Thực ra muội không phải muốn những thứ đó, chỉ muốn người ta thấy, huynh thương muội thế nào, muội là nữ nhân hạnh phúc nhất thiên hạ, nam tử yêu thương muội dùng lễ vật tuyệt vời nhất tới cưới muội. xem tại TruyenFull.vn

Lời này làm Vân Diệp bị nghẹn, quay lại nói với Tân Nguyệt:

- Muội là lão bà của ta, đây là chuyện đã được định đoạt, ông trời an bài muội cho ta, ta đảm bảo muội cả đời hạnh phúc an khang, nam nhân chỉ đem lời ngọt ngào nói cho tình nhân nghe, không nói cho lão bà, vì không cần làm thế, lời ngon ngọt quá rỗng tuếch, đem mạng giao vào tay lão bà mới là yêu thực sự. Muội thấy mấy nam nhân đem nữ tử bên ngoài về rồi bỏ lão bà?

- Hừm, đó là là sủng thiếp diệt thê, bị quan phủ bắt được sẽ đánh chết thiếp, đó là cái lợi của vương pháp.

Tân Nguyệt là người ủng hộ kiên địch của luật hôn nhân Đại Đường, điều lệ trong đó thuộc tới không thể thuộc hơn, nàng biết sự tồn tại của Lý An Lan, cũng biết sự tồn tại của Na Mộ Nhật, nhưng nàng rất kiêu ngạo, cho dù là công chúa gả tới cũng chỉ làm thiếp, huống hồ từ những việc mà nàng biết, Vân Diệp không thích công chúa mấy, điều này làm nàng mừng thầm rất lâu.

Còn về phần Na Mộ Nhật, Tân Nguyệt không để trong lòng, một người Đột Quyết dựa vào cái gì mà tranh với nàng, Vân Diệp quan tâm tới Na Mộ Nhật chẳng qua vì cơ nghiệp trong nhà, là vì tương lai để con cái có chỗ tránh chiến họa, Na Một Nhật làm thiếp, Tân Nguyệt giơ cả hai tay tán thành.

Nam nhân khác trước khi thành thân đã có con rồi, không biết họa hại bao nhiêu thông phòng nhà hoàn, nam nhân của mình chưa bao giờ có thông phòng nhà hoàn, luôn do trưởng bối trong nhà chiếu cố, nghe Tôn tiên sinh nói, Diệp Tử tới giờ không ngờ vẫn còn thân đồng tử.

Huynh ấy không làm xằng làm bậy trước thành hôn, ngay cả Na Mộ Nhật cũng không đụng vào, đợi thành thân với mình, chỉ cần đem so sánh, Tân Nguyệt đã thấy thỏa mãn vô cùng, đừng thấy huynh ấy cứ la hét sai bảo mình, với người khác thì lịch sự nho nhã, chỉ vì mình là thê tử của huynh ấy không cần vờ vịt cho người khác xem, như thế mới sống với nhau lâu dài được, mẹ nói như vậy.

- Nghĩ cái gì thế, chảy cả nước dãi kìa, lát nữa đi giúp nãi nãi xem lại sổ sách trong nhà, hôm qua ta xem rồi, rối tung rối mù, nãi nãi đã nhiều tuổi, chuyện này không quản nổi nữa, sau này giao hết cho muội, nãi nãi nên nghỉ ngơi, hưởng phúc nhàn.

Lời của Vân Diệp kéo Tân Nguyệt ra khỏi suy nghĩ miên man, đột nhiên hôn lên má Vân Diệp một cái rồi chạy ù mất.

Chương 259: Dấu hiệu bùng phát

Không định đuổi theo, chân còn đau lắm, Tân Nguyệt là một cô gái cực kỳ hiểu chuyện, Vân Diêp mừng vì chọn Tân Nguyệt, nếu không riêng cả đống chuyện trong nhà đã không xử lý nổi, nghĩ tới tính khí quái dị của Lý An Lan là ớn lạnh, nếu cưới nàng ta về, cả nhà còn đường sống nữa thôi?

Lắc đầu bỏ cái suy nghĩ đó đi, Vân Diệp tập tà tập tễnh tới tiền viện, không biết sức khỏe Lão Trang ra sao, không biết chỗ vết thương bị thối đã đóng vảy chưa, cô vợ trẻ của hắn thật không làm người ta yên tâm được, chân tay lóng ngóng, ngốc vô cùng, Lão Trang thấy nàng ta thân thể tốt, dễ sinh nở mới bỏ nhiều tiền cưới về, ai ngờ hơn một năm chưa thấy động tĩnh, mông rằng Lão Trang chưa bị bà nương đó làm tức chết.

Vân Diệp quá lo rồi, khi vào cửa thì Lão Trang đang được bà nương hầu hạ ăn cháo, thấy hầu gia vào, vội đứng dậy thi lễ, Vân Diệp ấn lão trang xuống, ra hiệu cho lão bà của hắn tiếp tục cho hắn ăn.

Lão bà của hắn mấy lần đút cháo vào mũi, Vân Diệp tạo ra áp lực tinh thần quá lớn, Lão Trang cười xấu hổ, đưa cánh tay còn khỏe mạnh ra cầm bát cháo húp một ngụm hết sạch, bảo bà nương của mình vào trong phòng không cho ra.

- Khiến hầu gia chê cười rồi, từ tiểu gia tử ra chưa được thấy chuyện đời, làm cái gì cũng ngốc, không dạy nổi.

Lão Trang không ngừng giải thích cho bà nương của mình.

Thương thế của Lão Trang khôi phục rất tốt, những chỗ bị thối rữa đã đóng vảy đen xì, đợi mấy ngày nữa đợi vảy bong đi, một hán tử khỏe như vâm lại xuất hiện, Vân gia hiện không thể thiếu hắn.

- Nhân lúc dưỡng thương bỏ thêm thời gian với lão bà đi, bất hiếu có ba điều, không con là bất hiếu nhất, người nhà của ngươi đã thất tán trong chiến loạn, giờ còn lại mỗi mình ngươi thôi, hương hỏa phải truyền thừa, ta sắp thành thân rồi, huynh đệ chúng ta đua xem ai có nhi tử trước.

Lão Trang với y có giao tình sinh tử thật sự, nếu như trên đời này còn có ai sẵn lòng chết vì mình thì đó nhất định là Lão Trang, bất kể nói về phương diện nào, trong lòng Vân Diệp đã coi Lão Trang hơn cả chủ phó, coi như là người nhà cũng là điều hiển nhiên.

Chẳng cần nói rõ, trong lòng Lão Trang tự hiểu, lão nãi nãi bảo cả nhà hắn chuyển tới tiền viện ở là nói rõ rồi, sau đại hôn của hầu gia, chủ gia có thể mời cung phụng, nghĩ tới đó, lòng Lão Trang như có lửa nóng.

Đó là đại sự phúc tới con cháu ba đời, không dám xem nhẹ.

- Chúc mừng hầu gia, tiểu nhân sao có thể so với hầu gia, được hưởng chút phúc của hầu gia là tiểu nhân hài lòng rồi.

- Giữa chúng ta cần nói mấy lời rắm thối đó à, sớm ngày dưỡng thương cho lành thì hơn, tới khi đó con cũng bụ bẫm.

Vân Diệp nhìn Lão Trang, người này không dính tới lợi ích được, một khi dính vào bản thân tở nên hèn mọn, vì tương lai của vợ con, biến bản thân thành rùa đen.

Không có tâm tình nói chuyện với rùa đen, làm người ta buồn nôn, nhất là một hán tử mạnh mẽ đóng rùa đen càng buồn nôn.

Phòng của nãi nãi vẫn còn sáng đèn, chỉ thấy nha hoàn ra vào không ngớt, chẳng biết bận cái gì, Vân Diệp đi vào, thấy nãi nãi cầm nến vất vả lục lọi rương đồ, đám nha hoàn đều đứng bên xem nào nhiệt.

- Các ngươi chết hết rồi à, để nãi nãi làm một mình, các ngươi không biết giúp sao, được chiều thành cái gì rồi?

Vân Diệp rất giận, quy củ trong nhà xem ra phải sửa đổi, cứ thế này còn ra cái gì nữa:

Nha hoàn sợ hãi quỳ cả xuống, cúi đầu không nói, nãi nãi lên tiếng:

- Diệp Nhi, không trách chúng được, những thứ này nãi nãi không cho chúng đụng vào.

Nói xong đuổi hết nha hoàn ra ngoài.

Vân Diệp tới phía trước nhìn, thì ra là bản vẽ của mình, ngay cả ít bản nháp tính toán cũng có trong đó, thậm chí là hình hoạt họa do mình thuận tay vẽ ra cũng được nãi nãi phân loại, xếp trong rương rất chỉnh tề.

- Nãi nãi, tối nên nghỉ ngơi sớm, đừng suốt ngày xem mấy thứ này, nếu không còn nữa thì cháu vẽ tiếp là được, không cần coi nó như bảo bối.

Vân Diệp nhận lấy bản vẽ trong tay nãi nãi, cuộn lại dùng sợi tơ buộc lại cho vào rương:

- Nãi nãi không dám xem nhẹ, đây đều là bảo bối cả, dù là tranh cháu vẽ, cũng toát ra vẻ đôn hậu, cháu nhìn con lợn này, bép múp míp làm người ta yêu, còn đẹp hơn cả con lợn Hàm Hàm mà Tiểu Nha nuôi. Cô cô cháu xuất giá, muốn chọn một hai mẫu trong này thêu, nãi nãi không cho, đã thành người nhà khác, còn thèm bảo bối trong nhà, nuôi nữ nhi thật vô dụng.

Lão nãi nãi như cằn nhằn chuyện trong nhà, nhìn đứa cháu bại gia của mình sắp xếp rương mà vui sướng từ tận đáy lòng, Vân gia tích đức mấy trăm năm, không biết gõ nát bao nhiêu cái mõ mà ông trời đem đứa bé ngoan như thế cho Vân gia, chưa nói hiểu lễ nghĩa, chưa nói thông minh, chỉ nói riêng tình cảm với người nhà, dù đứa bé này thực sự bại gia tử cũng chấp nhận.

- Diệp Nhi, nãi nãi biết cháu không hài lòng với hôn sự của cô cô cháu, cho rằng nãi nãi coi cô cô cháu như món hàng gả cho Ly Thạch, trong lòng trách nãi nãi tuyệt tình phải không?

Vân Diệp gian nan quay lại, quỳ xuống nói:

- Tôn nhi tự cho mình là đấng đại trượng phu, thà đường hoàng có được, chứ không uốn gối và xin, là gia chủ, cháu cũng biết không thể cổ hủ, Vân gia muốn đạt được mục đích, có thể dùng âm mưu quỷ kế, có thể lừa gạt, điều đó không là gì. Nhưng đem thân nhân của mình đi đổi, dù có đổi lấy lợi ích lớn nhất, cháu cũng coi là xỉ nhục, nãi nãi, đó là lời trong lòng cháu, nếu nãi nãi giận cứ đánh cháu, ngàn vạn lần đừng giận hại người.

Lão nãi nãi cười cúi xuống ôm cháu, đem đầu chàu ôm vào lòng, vuốt ve mãi tóc cháu, nói:- Nãi nãi không giận, nãi nãi vui lắm, đó mới là lời gia chủ Vân gia nên nói, phụ nhân gia không có kiến thức này, cũng không có thủ đoạn này, chỉ nam tử mới nghĩ thế, nãi nãi mừng tới chỉ muốn chết đi ngay, đem tin tức tốt lành nói với liệt tổ liệt tông Vân gia. Nhưng cháu ngoan à, chuyện này cháu nhầm rồi, cháu thấy cô cô lúc xuất giá có chút bất mãn nào không?

Vân Diệp ngoẹo đầu nghĩ rất lâu, cô cô đúng là không có chút oán trách nào:

- Cô cô muốn xuất gia tới điên rồi, có ông già tới cầu thân cũng vui mừng, kỳ thực cô cô chỉ cần đợi thêm một thời gian, các lộ đại quân trở về, cháu sẽ lựa chọ mấy vị tuổi tác tương ứng cho cô cô, có cần vội vàng gả đi như vậy không?

Nãi nãi đánh yêu Vân Diệp một cái:

- Toàn nói lung tung, cháu coi thường cô cô cháu rồi đó, hai năm qua Vân gia trong ngoài đều dựa vào nó, xung quanh tiếp xúc có ai không phải là quý phụ hào môn, hiện giờ tầm mắt cao lắm, người thô hào trong quân sao lọt vào mắt nó được, hơn nữa người thích hợp nói không chừng trong nhà sớm đã có vô số cơ thiếp, bọn họ không xem ức hiếp nữ nhi Vân gia, làm chính thê là đương nhiên. Cô cô cháu thấy quá nhiều chuyện tranh đâu ghê tởm ở hậu viện, nay nhan sắc không còn, làm sao tranh giành sùng ái với đám nữ tử lẳng lơ kia, có cháu, không ai dám làm gì nó, nhưng chuyện xấu xa ở hậu viện, cô cô cháu có thể tìm cháu giúp không?

- Gả cho Ly Thạch thì khác, địa vị thân phận ông ta không thiếu thứ gì, còn độc một mình, tuy tuổi lớn một chút, nhưng thân thể cường tráng, sống thêm hai chục năm nữa không thành vấn đề. Cô cô cháu ở trước mặt cháu là lớn, nhưng ở trước mặt Ly Thạch là nhỏ, chắc chắn được cưng chiều. Tuy nghèo một chút, nhưng có gì đâu, Vân gia có thể để bọn họ nghèo khó à? Cô cô cháu có nhiều tiền riêng như vậy, đưa tới cũng đủ ăn không hết, cho nên cháu ngoan à, đây là hôn sự tốt.

Nghe nãi nãi nói, Vân Diệp mới phát hiện mình suy nghĩ quá đương nhiên rồi vẫn lấy tư duy ở đời sau áp dụng vào, ở cái thời đại thân phận địa vị cao hơn tất cả này, ví dụ bạch phát hồng nhan có cả đống, tới ngay cả công chúa cũng có khả năng gả cho một con khỉ, cô cô hài lòng với hôn sự của mình chẳng có gì là lạ. Hậu viện Vân gia yên tĩnh hài hòa, chưa từng có những chuyện lung tung xảy ra, tất nhiên mong tương lai mình hạnh phúc mỹ mãn.

Đêm đã khuya, Vân Diệp dìu nãi nãi lên giường ngủ, kéo thẳng chăn cho bà, bảo nha hoàn trông cẩn thận, dẫm lên ánh trăng về phòng, bỏ đi tâm bệnh, bước chân nhẹ nhàng thoải mái.

Cuộc sống tốt đẹp tất nhiên là trôi qua nhanh, lại một buổi sáng nữa, Vân gia từ trên xuống dưới náo loạn, đều bận rộn vì đại hôn ba ngày sau của hầu gia, đại quản gia Tiền Thông bận tới chân không chạm đất, ngồi xe ngựa Vân gia tới phủ các hào môn, thiếp mời vốn do trưởng bối trong nhà đưa mới thỏa đáng, nhưng Vân gia chỉ có một mình Vân Diệp là nam đinh, trưởng bối đều là phụ nhân, sao tiện đưa thiếp, may mà Lão Tiền nói chuyện cung kính, người ta cũng cảm thông cho hoàn cảnh của Vân gia, vui vẻ nhận thiếp.

Lý Nhị phái người đưa tới một bức tranh chữ, bên trên viết "nghi gia nghi thất", thẳng thắn khen Tân Nguyệt, không bình phẩm gì về Vân Diệp. Trường Tôn thị thực tế hơn nhiều, một bộ trang sức chuyên dụng của hoàng gia, Vân gia vốn không có tư cách mang thứ này, nhưng được ban thưởng thì khác đó là một loại vinh diệu. Lý Thừa Càn không biết làm thế nào để Vân Diệp vui vẻ, chơi luôn một cái mâm vàng, làm người ta nhìn hoa cả mắt, bên trên có dấu ấn của nội phủ, thứ này không phải để tiêu, mà để cất dưới đáy rương, tới ngay cả Lý Uyên cũng tặng một đôi ngọc bội.

Người đưa lễ vật của hoàng gia là hoạn quan Vô Thiệt của cục dịch đình, lão già này cho Vân Diệp cảm giác của một con rắn độc trơn nhẵn, quấn quanh cổ không đánh trả nổi, nụ cười cũng âm u, chắp tay nói lời cát tường cứ như đọc điếu văn:

- Vân hầu tuổi trẻ thành đạt, thăng quan tiến tước lại cưới tân phụ, ân sủng hoàng gia càng chưa từng nghe thấy, thái thượng hoàng nhiều nắm không hỏi tới chuyện đời cũng tặng hậu lễ, đúng là đáng mừng.

Lão thiến này lòng dạ bất lương, giữa chốn đông người nói Vân Diệp và thái thượng hoàng có liên quan, ma cũng biết Lý Uyên bị nhi tử đá đít khỏi ngôi báu, nói như kiểu Vân Diệp định giúp Lý Uyên đòi lại ngôi vị vậy.

Đám huân quý có mặt đều tỏ ra thiếu tự nhiên, tước vị của bọn họ đều có được dựa vào lật đổ Lý Uyên, đề tài này là mẫn cảm nhất, đồng loạt ngừng hàn huyên, xem Vân Diệp trả lời như thế, Vô Thiệt cũng khoanh tay xem Vân Diệp nói gì.

Vân Diệp thu nụ cười lại, nhìn tới mức Vô Thiệt hơi lung túng mới nói:

- Bệ hạ lệnh ngươi tới đưa ban thưởng, có an bài ngươi nói những lời này không? Từ khi nào đám hoạn trong cung có thể lên tiếng thay bệ hạ? Ngươi coi ý chỉ của bệ hạ là cái gì? Hôm nay dù ta giết ngươi ngay tại chỗ, xem xem ai dám kiếm tay gây phiền phức, dù bệ hạ cũng chỉ khen ta giết rất đúng, còn không mau lui đi.

Vô Thiệt sắc mặt cực kỳ đặc sắc, biến đổi liên tục, hai cánh tay giống trong ống tay áo không ngừng lay động, biết ông ta là cao thủ võ học, Ly Thạnh như tiếp chỉ bước qua một bước, bảo vệ Vân Diệp phía sau, không nói một lời.Vân Diệp nói hung dữ, nhưng không có gan làn gì Vô Thiệt, Vô Thiệt lấy từ trong ống tay áo ra một cái khăn gấm, cười tủm tỉm nói:

- Cái khăn gấm này khi xuất cung Đại công chúa bảo nô tài đưa tới, xin hầu gia thu lấy.

Nói xong đi luôn.

Sắc mặt mọi người càng cổ quái, nữ tử tặng nam nhân khăn gấm, hàm ý trong đó không nói cũng biết, An Lan công chúa thời gian trước bị ban hôn cho dã nhân Lĩnh Nam, tức thì thành trò cười, về sau không biết xảy ra chuyện gì, đám thổ vương Lĩnh Nam bị giam hết vào thiên lao, nghe nói tra tấn ngày đêm, hôn sự của công chua bị hoãn lại, ai cũng bảo công chúa may mắn, tránh được cái khổ phải gả tới hoang nguyên xa xôi.

Lạ một cái nữa là Đường Kiệm đang rất được thánh quyến đột nhiên dâng tấu thỉnh tội, tội trạng trong đó mập mờ, nhưng ý tứ thỉnh tội cực kỳ khẩn thiết, mọi người đều nhìn ra đây không phải đóng kịch, mà là thỉnh tội thật.

Đại hộ nhân gia ai chẳng có tai mắt, không tới một ngày liền biết đầu đuôi sự việc từ khi Vân Diệp tới hồng lư tự thu một đống lễ vật mới xảy ra, tuy không biết là chuyện gì, nhưng không nhỏ được, thảm cảnh trong thiên lao của đám thổ vương kia có thể nói bi thảm nhất trần đời.

Thiên tử đang phẫn nộ, đó là điều duy nhất mọi người kết luận được, thành Trường An thời gian qua có thể nói mà mây đen tràn ngập, ai cũng thận trọng không để phát sinh chút xung đột nào với người khác, đám hoàn khố trong nhà bị đuổi hết tới thư viện ngay cả ngày nghỉ cũng không cho về nhà.

Hỉ sự của Vân gia thành cơ hội xã giao duy nhất của thành Trường An trong thời gian qua.

Lý Nhị kiểm soát toàn bộ vui buồn của người Trường An, ông ta vui thì thiên hạ thái bình, ông ta không vui thì mây đen khắp thành, không ai dám tổ chức hỉ sự vào thời điểm đó.

Chỉ Vân Diệp là dám, những huân quý không biết chân tướng đời Vân gia vài ngày trước khi Vân Diệp đón dâu, nói ra đều là một đảng cả, thường ngày có va chạm nhỏ, có thể đối địch nhau, nhưng một khi liên quan tới lợi ích căn bản của huân quý, thì va chạm không thể nhỏ nữa.

Đường Kiệm đóng cửa từ khách, rú rú trong nhà, miệng đóng chặt không có một khe cửa nào. Nên Vân Diệp tổ chức hôn sự là con đường duy nhất để bọn họ biết xảy ra chuyện gì, ai cũng hiểu Vân gia không thể nói thẳng thắn nói cho bọn họ biết có chuyện gì, nhưng bản thân chuyện tổ chức hỉ sự nói rõ, chuyện đó không nghiêm trọng, không liên lụy tới mọi người.

Mắng một tên hoạn quan không có gì, huấn quý cơ bản đều đã mắng rồi, nhưng mắng Vô Thiệt thì chỉ có một mình Vân Diệp, một vị hầu gia tam phẩm mắng chủ quản cục dịch đình lục phẩm, nhìn qua mà nói thì không phải là chuyện gì cả, nếu như biết Vô Thiệt là đệ nhất tâm phúc của Lý Nhị còn dám há miệng ra mắng, chậc chậc vị hầu gia này không biết có phải uống nhầm thuốc rồi không.

- Đi chọc tức tên tiểu tử đó rồi chứ?

Lý Nhị hỏi Vô Thiệt vừa mới trở về:

- Bẩm bệ hạ, nô tài đã làm tất cả những điều bệ hạ sai bảo rồi.

Vô Thiệt vẫn mang khuôn mặt người chết trả lời:

- Y mất hứng chứ?

Lý Nhị cầm một quyển sách, đầu không ngẩng lên:

- Y có cao hứng không?

Không thấy trả lời, Lý Nhị lại hỏi:

- Vân hầu mắng nô tài một hồi, hầu gia đang nổi giận.

- Y còn có mặt mũi nổi giận? Bới chuyện ra rồi co cẳng chạy, đem công lao đặt lên người công chúa, làm trẫm mất mặt, nếu như vì cưới công chúa thì trẫm không giận, dù sao An Lan là nữ nhi của trẫm, Vân Diệp là nhân kiệt một đời, miễn cưỡng có thể nói là xứng với An Lan. Ai ngờ y giải quyết xong việc thì chạy về Ngọc Sơn cưới mỹ nhân, làm trẫm mất lòng cả trong lẫn ngoài, hoàng hậu không ít lần trách trẫm bày ra chủ ý xấu, hừm!

- Tấm lòng của bệ hạ vì An Lan công chúa có trời biết, người khác không hiểu nỗi khổ của bệ hạ, nhưng hoàng hậu và lão nô sao lại không biết, chỉ là Vân hầu làm việc xưa nay luôn nằm ngoài dự liệu của người khác, lão nô ở phủ của y bị không ít ánh mắt thiếu thiện cảm.

Hoàng hậu vác cái bụng to tướng từ sau rèm đi ra, nói với Vô Thiệt:

- Ngươi đừng để bụng, không biết vì sao Vân Diệp không vừa mắt với hoạn quan, không rõ nguyên cớ là gì?

- Nô tài nhìn ra, Vân hầu không phải xem thường nô tài là kẻ tàn khuyết, mà ghét phương pháp làm việc của nô tài, có vẻ vì nô tài làm việc quá âm nhu.

Vô Thiệt trong hoàng cung và Vô Thiệt ở Vân phủ là hai người hoàn toàn khác nhau, một hiểu lý lẽ, cảm giác nhạy bén, một ngang ngược âm độc. Cơ thể tàn khuyết nhiều năm làm ông ta từ tiềm thức sinh ra khoảng cách với người khác.

Chương 260: Trường An cháy rồi

Vô Thiệt đi giạt lùi khỏi đại điện, Lý Nhị đi tới đỡ Trường Tôn thị ngồi xuống, bụng Trường Tôn thị ngày càng to, hành động hơi vất vả.

- Đợi chuyện vô ưu thảo giải quyết xong, ta cùng nàng ra ngoài thành ở một thời gian, đợi nàng sinh xong chúng ta hẵng về.

Trước mặt Trường Tôn thị, Lý Nhị lại biến thành người cha tốt, người chồng tốt.

- Không được, Nhị Lang, hiện bên ngoài không an toàn, có gian tặc đang nhắm vào chàng, thiếp thà ở hoàng cung cùng chàng, chứ không muốn đi. Thiếp thân thực ra rất thích tòa tiểu lâu ở Ngọc Sơn, phong cảnh nơi đó có lẽ không so được với biệt cung Nam Sơn, cũng nhỏ hơn, nhưng thiếp thân sống ở đó rất vui vẻ. Nhị Lang, chàng biết không, Thanh Tước và Khác Nhi mỗi ngày đều vì thiếp đi xách về thứ nước tốt nhất, sạch nhất, nhà bếp nơi đó mỗi ngày đều làm những món ăn vặt rất ngon, thấy hai đứa bọn chúng bê cơm cho thiếp, thiếp liền muốn khóc.

- Thư viện là nơi rất thần kỳ, tới nơi đó nghe những tên hoàn khố đọc sách vang vang, thần thích thực sự. Bài giảng của Lý Cương sinh động dễ hiểu, không hổ là thái phó ba đời thái tử, còn có trà tươi của Triệu Duyên Linh dư vị vô cùng. Món lý ngư ( cá chép) nướng của Vân Dệp không có chút vị tanh nào, làm thiếp không nỡ phạt y.

- Lý ngư? Tên khốn kiếp ngu học dốt nát, coi pháp luật Đại Đường ta như không, lần sau trẫm tới thư viện, xem xem y dám trình lý ngư lên cho trẫm ăn không? Nghe nói Ly Thạch tiên sinh đã vượt qua được chướng ngại, tông sư học vấn trong thư viện đã có hai vị, ngay cả Hoằng Văn quán cũng không có lực lượng sư thừa hùng hậu như thế. Còn cả gia tộc Công Thâu không ngờ cũng đi theo y, năm ngoái trẫm mới nói câu " anh hùng thiên hạ đều trong tay ta", y liền kéo từ thảo trạch sơn dã ra vô số anh hào, làm trẫm mất mặt, hiện giờ vẫn còn thần tử dụng câu kia tâng bốc trẫm, mỗi lần nghe thấy mặt trẫm đổ một lần, cảm giác như thần tử đó đang xỉ nhục trẫm, làm trẫm muốn giết người.

Phu thê họ ngồi trong màn thi thầm to nhỏ với nhau, không hề biết rằng Trường An sắp đón một buổi tối khốc liệt nhất. Đậu Yến Sơn hai mắt đỏ kẻ đánh dấu lên bản đồ Trường An, mỗi lần đánh một cái dấu xong, mặt lại càng hung tợn.

Đứng ngoài cưa có năm mươi đại hán, toàn bộ mặc áo đen, có kẻ giống thương cổ, có kẻ giống nông phu, còn có kẻ giống sĩ tử, chỉ có điều kẻ nào cũng vác một cái bọc.

Bọc của nông phu không phải là lương khô, cũng không phải là đồ mới mua, mà là vật dễ cháy như lưu huỳnh, tiêu thạch. Giá sách của thư sinh không phải là sách, mà là các loại dầu, thương phiến không bán hàng, tối nay bọn họ bán cái chết.

Hôm nay là một ngày tốt, buối sáng và buổi tối dài như nhau, lịch gọi nó là tiết xuân phân, âm dương bình hành, là lúc vạn vật sinh trưởng tốt nhất.

Trong thời tiết đẹp như vậy, Đậu Yến Sơn lại nhận được tin dữ, kế hoạch hoa vong ưu hoàn mỹ của y đã thất bại, công chúa Lý An Lan bóc trần kế hoạch phục thù của hắn, thổ bương bị bắt giam, khai ra vị công tử trẻ tuổi cho bọn chúng vong ưu thảo chỉ là vấn đề thời gian.

Đậu Yến Sơn biết mình bị phát hiện rồi, hắn chuẩn bị rời thành trước khi mặt trời lặn, trước khi trời tòa thành hắn căm hận này, hắn muốn để lại chút kỷ niệm, ví dụ như một trận cháy lớn.

Nhà làm bằng gỗ rất dễ cháy, nếu như tối nay có gió trợ trận, kỷ niệm này sẽ sâu sắc hơn một chút, đám ngu xuẩn vô tri xông vào Đậu gia trong ngày bạo loạn đó không trả giá sao được.Võ hầu tuần đêm luôn có một số muốn lười biếng, hôm nay bọn họ gặp được người tốt bụng mời đi uống một chén, hoặc tới nhà quả phụ cửa khép hờ nghỉ một đêm.

Đậu gia sụp đổ rồi, không có nghĩa Đậu gia không còn sức mạnh, những người nhận ân huệ Đậu gia bao năm qua không ít, kẻ sĩ vì tri kỷ mà chết, cho dù tri kỷ đó muốn hủy diệt tất cả mọi người.

Người trong sân đã tản đi, mỗi người có một tờ giấy, một địa điểm, một con phó hoặc quan nha, cũng có kho lương, trọng địa binh giới, lão trạch Vân gia được vẽ một vòng tròng cực lớn trên đó, có tới bốn mũi tên chỉ vào.

Đậu Yến Sơn ném bản đồ vào bồn lửa đợi nó cháy thành tro rồi mới mặc cát y do Chu Đại Phúc chuẩn bị cho y, một chén nước nghệ biến khuôn mặt trắng trẻo của y thành vàng vọt của người bệnh, ho khẽ vài tiếng, dán một chòm râu lên, Đậu gia công tử phong lưu đã hoàn toàn biến mất.

Trên Long Thủ Nguyên có một cái miếu nhỏ, Đậu Yến Sơn đứng trong một cái đình nhỏ, phía trước bày rượu, tay cầm chén rượu, nhìn thành Trường An trong bóng đêm xa xa, trờ vừa mới tối hắn liền ngồi ở nơi này, uống từng ngụm rượu một, hắn không thích uống rượu xuông, không có món ngon đưa rượu, rượu mạnh của Vân gia đổ vào bụng như lửa thiêu đao cắt làm sao uống nổi.

Thành Trường An dưới ánh trăng càng lúc càng giống như con mãnh hổ ngủ say, tựa hồ chuẩn bị vồ người ta, khi ánh lửa đầu tiên bùng lên, Đậu Yến Sơn làm một hơi hết chén rượu trong tay, hôm nay hắn chuẩn bị say một trận.

Thành Trường An thức tỉnh, tiếng chiêng trốn không ngừng, xe thủy long chạy qua chạy lại, chợ tây bốc lửa, khói đen cuồn cuộn, trong phường thị đóng kín có người xông qua khói lửa chạy, tiếng kêu gào thảm thiết. Vân gia phường Tĩnh An thoải mái hơn nhiều, quản gia phó dịch ôm đồ tế nhuyễn chăn đệm y phục, chỉ chỉ trỏ trò nhìn nhà mình bị lửa đốt ra tro mà chẳng chút động lòng.
Hộ vệ trong nhà lùng sục kẻ phóng hỏa khắp nơi, nhưng không có chút thu hoạch nào, đành hậm hực quay về, quản gia Lưu thúc tới Vân gia đã hai năm rồi, xem như là người cũ, sai phó dịch đặt đồ đạc xuống, dắt gia súc từ hậu viện ra, đại bộ phận đồ đạc đã vận chuyển về Vân gia trang mấy ngày trước, hấu gia sắp thành thân, lão nãi nãi nói trong thành không có người ở, giữ lại nhiều đố như thế vô ích.

Lão nãi nãi không thích trạch viện cũ này, hay nói có mùi mốc, còn có người chết đi lại, không may mắn. Giờ tốt rồi, cháy cả rồi.

Lưu thúc không thể không phục tài tiên tri của lão nãi nãi, nhìn trạch viện cháy như bỏ đuốc khổng lồ, nếu vài ngày trước không chuyển đồ đi, e tốt thất không nhỏ.

Phường quan mở cửa phường ra, xe thủy long còn chưa vào, Lưu thúc nói với vũ hầu tới cứu hỏa:

- Vân gia không cứu nổi nữa rồi, trước tiên xem nhà khác đi, tiểu môn họ gặp tai nạn, e khó sống được.

Các vũ hầu đều giơ ngón cái lên rồi vội vàng tới các nhà khác trong phường Tĩnh An cứu hỏa.

Mới đầu chỉ có một hai nơi bị cháy, quan phủ cho rằng là hỏa hoạn thôi, đến khi huyện nha Trường An cũng bốc lửa thì Kim Ngô vệ xuất động, lúc này thành Trường An khắp nơi có lửa, khắp nơi có khói.

Quân đội không kịp tìm kiếm gian tặc, trước tiên gia nhập đội ngũ cứu hỏa, dù huyện nha bị cháy, huyện lệnh Tả Khuê cũng không kinh hãi, mặc áo ngủ chỉ huy cứu hỏa, thậm chí đích thân ra trận, bị khói lửa hung như quỷ đen, chòm râu thường ngày tự hào cũng bị cháy xém cả.

Đánh gục ông ta là trận cháy ở phường Vụ Bản, nơi đó tích trữ lương thực của hoàng gia, tuy chưa tới lượt ông ta quản lý, nhưng là quan thân dân, không thoát khỏi trách nhiệm, ngây ra nhìn đám cháy, người lảo đảo, trời sập rồi, đẩy nha dịch giữ mình lại ra, đi thẳng vào đám cháy, đó là nơi làm việc của ông ta, đi vào xong đóng cửa lại, ngồi ở đại đường, bên cạnh không ngừng có ngói rơi xuống, Tả Khuê cầm đường mộc trên bàn đập sầm một cái, quát lớn:

- Ác tặc!

Tiếp đó cả đại điện đổ sập.

Đêm nay Trường An bốc cháy.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau