ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 251 - Chương 255

Chương 251: Nãi nãi uy vũ

Xuất thân từ một kỹ sư, Vân Diệp thích nhất là nhìn công trường tưng bừng náo nhiệt, nhất là đội ngũ kiến trúc của Vân gia trang làm việc cực kỳ quy củ là cảnh thích xem nhất.

Trang hộ Vân gia mặc áo ngắn quần dài làm bằng vải thô, không ngừng bận rộn trên công trường, có người đang đào giếng, để lấy nước dùng cho công trường, do có xi măng, hiện giờ xây nhà cần rất nhiều nước. Địa thế của Trường An khá cao, đào giếng không dễ, hơn nữa quá nửa số nước giếng bị mặn, không thể uống, trạch viện có nước ngọt ở Trường An cao hơn trạch việt khác rất nhiều.

Sông Kim Thủy sau khi chảy qua nửa thành Trường An đã trở nên cực kỳ bẩn thỉu, nước bẩn sinh hoạt trong nhà bách tính Trường An cứ đổ cả xuống sông, khiến thành Trường An thối hoắc, sánh được với cống của Bắc Kinh đời sau.

Đáng sợ hơn nữa là lại có rất nhiều người dựa vào thứ nước hôi thối đó giặt y phục, làm cơm, Vân Diệp tận mắt nhìn thấy có nhà rửa thùng phân ở thượng du, hạ du có người lấy nước rửa rau nấu cơm.

Bịt mồm nhìn phó dịch Vân gia, các phó dịch đã hiểu tâm lý của chủ tử tới không thể hiểu hơn được nữa, khinh bỉ nhìn nhà lấy nước bẩn rửa rau, ngửa đầu nói với Vân gia:

- Hầu gia, nếu nhà ta cũng để người uống nước bẩn thị đám tiểu nhân đáng bị kéo ra ngoài đánh chết, nước của các chủ tử uống đều là kéo xe ra ngoài thành lấy nước từ thác, dù nước bọn tiểu nhân uống là ở giếng trong nhà, quy củ nhà ta là nước không đun không uống, đám người đó đâu giống nhà ta, tiểu nhân tận mắt thấy nước đọng trong dấu chân lừa bọn họ cũng uống, đám bẩn thỉu.

Hiện giờ phó dịch Vân gia có đủ lý do cười nhạo hàng xóm cũ, một năm ba bộ trang phục công tác, trang phục gia đinh bằng vải bố, xuân có áo mùa xuân, hè có đồ mùa hè, không phải đám cùng gia tiểu hộ quanh năm suốt tháng mặc một thứ y phục có thể sánh bằng.

Trừ quy củ quá nhiều, làm người ta không quen, ví như không được uống nước lã, không được khạc đờm ra đất, ba ngày phải tắm một lần, mới đầu phạt mấy người xong, đám phó dịch vì tránh tiền của mình bị chủ nhà lấy lại, dần dần tạo thành thói quen, hiện giờ dù khát đến mấy cũng không ai uống nước lã, dù đói đến mấy cũng phải đi tắm. Giờ thấy người quen cũ đầu tóc bù xù bẩn thỉu đều không muốn chào, sợ mất giá.

Thế này không được, chẳng trách trong thành Trường An ôn dịch không ngừng.

Trong nhà không ngừng mang nước sôi nguội tới công trường, mỗi người một ống trúc, chứa đầy nước dùng cho một ngày, những người nhà quê này đã bắt đầu khinh bỉ những người thành thị mà trước kia bọn họ ngưỡng mộ.

Vân Diệp ở lại Trường An là để đợi Lý Nhị triệu kiến, ai ngờ Lý Nhị hình như quên mất y rồi, thành Trường An vẫn cứ như xưa, không hề đóng kín cửa thành lùng sục như trong tưởng tượng của Vân Diệp, chẳng biết Lý Nhị đang chơi trò gì.

Nhi tử Đường Thiện Thức của Đường Kiệm đem Minh Nguyệt quyết tới tặng, nói một đống lời cảm tạ mà bản thân chẳng hiểu vì sao rồi vội vàng cáo từ, nhìn đôi mắt vô tri của hắn Vân Diệp biết biết Đường Kiệm quên nói chuyện vô ưu thảo cho nhi tử của mình.

Cướp lấy Minh Nguyệt Quyết từ bàn tay nắm chặt của Đường Thiện Thức, ngắm nghía kỹ càng, không hổ danh hai chữ minh nguyệt, dù chỉ có nửa vầng trăng, nhưng chất ngọc đúng là số một, long lanh tựa hồ gần trong suốt, đeo lên ngón cái không có chút cảm giác bất tiện nào, là bảo vật tuyệt hảo dùng kéo cung.

Vân Diệp làm vài động tác kéo cung, nói với Đường Thiện Thức mắt không rời khỏi Minh Nguyệt quyết:

- Yên tâm, lệnh tôn tặng ta Minh Nguyệt quyết không có ý đoạn tuyệt với ta, chỉ đơn thuần là cảm tạ, thứ này nếu ta tặng cho người khác, mới có ý triệt để đoạt tuyệt.

Đường Thiện Thức chỉ mới hai mươi tuổi, được gia học Đường gia hun đúc làm tim đen mặt dày, rõ ràng đồ đã đem tặng cho người ta còn vòng vo hỏi nguyên cớ, cha hắn xưa nay rất tự kiêu, lần này bị Vân Diệp bắt chẹt đau đớn lắm, làm gì còn mặt mũi nào kể, chắc ở nhà bị chửi cho thối mặt rồi.

- Đường huynh, đừng hỏi nữa, tránh Đường công nổi giận, chỉ cần biết Minh Ngọc quyết do Đường công cam tâm tình nguyện tặng cho tiểu đệ, nếu như không phải ta cần tới đã chẳng để Đường công kiếm được lợi ích lớn như vậy.

Vân Diệp nói mập mờ, làm Đường Thiện Thức càng ù ù cạc cạc, nhưng ván đã đóng thuyền rồi, lại được cha căn dặn, đành quyến luyến rời đi.

Hôn lễ vốn định tổ chức ba ngày sau không có tin tức gì cả, Lý An Lan nhờ thái tử cảm tạ Vân Diệp, đây là lần đầu tiên nàng có phản ứng của người bình thường, không còn cho rằng toàn bộ thế giới này nợ nàng, vì nàng làm gì cũng là hiển nhiên.

Vân Diệp không vào cung được, vừa tới cửa cung là bị thị vệ hoàng gia đuổi đi, tuy cái tên thị vị râu xồm đó nói chuyện khách khí, nhưng ý cự tuyệt rất rõ ràng, còn thu yêu bài tiến cung của Vân Diệp, lý do thứ này quá nặng, sợ làm hầu gia trẹo lưng.

Lý do này thú vị lắm, Vân Diệp cởi yêu bài ra, tức thị thấy người nhẹ bẫng, vẫy tay tạm biệt thị vệ, đi tiêu sai vô cùng, nếu như được cả đời không phải vào cung nữa thì còn gì bằng, lần này thu yêu bài đi vừa đúng ý của Vân Diệp.

Y bắt đầu tập trung vào công trường phường Hưng Hóa, xây dựng hoàng cung y không còn tư cách hỏi tới nữa, ngay cả Công Thâu Mộc mời y đi xem mô hình đại điện, Vân Diệp cũng cười từ chối.

- Vân hầu, Công Thâu gia không phải hạng thấy gió trở cở, lần này Công Thâu gia được thể hiện tài năng là do Vân hầu ban cho, cả nhà từ trên xuống dưới khắc ghi trong lòng. Xây cung điện thì cũng chỉ là một tòa cung điện, lão phu để ý nhất không phải xây cung điện trên mặt đất mà là cung điện muôn đời trong lòng, ngày đại điện hoàn thành toàn bộ Công thâu gia sẽ về thư viện.

Lão Công Thâu chẳng biết nghe được từ đâu những tin tức không có lợi với Vân Diệp, đã rất khuya rồi còn lấy thân phận đại tượng bảo vũ hầu đưa ông ta tới Vân gia, khảng khái nói lời biểu thị lòng trung thành.
- Công Thâu tiên sinh, tiên sinh nghĩ sai rồi, cả nhà tiên sinh bất vả xây cung điện, tương lai đáng có quan chức, đáng có ban thưởng cả nhà, tiên sinh nên tiếp nhận. Thư viện không chỉ là của ta, cũng là của tiên sinh, là của mọi người trong thư viện, chúng ta tất nhiên đồng lòng để thư viện có thể tồn tại mãi mãi. Ta chưa bao giờ hoài nghi sự chân thành của Công Thâu gia, tiên sinh cứ làm việc mình nên làm, không cần lo tới tâm tình của ta, nếu dùng đại điện làm con tin yêu cầu hoàng gia cái gì đó thì không phải là tác phong của Vân Diệp này. Vạn Dân điện vốn do Công Thâu gia xây nên, mang hi vọng của người dân Trường An, ta không hi vọng nó dính tới chút quyền mưu nào hết.

Công Thâu Mộc cười lớn, khuôn mặt già nua hiện lên vẻ ngây thơ của trẻ nhỏ, vỗ vai Vân Diệp, sau đó cuộn bản vẽ lại, kẹp ở nách, ngâm nga bài hát không tên, bước chân tươi vui rời Vân gia.

Yêu bài của Vân Diệp bị thu hồi, tựa hồ biểu thị sự tin tưởng của hoàng gia với Vân Diệp tới đây đã hết, kẻ hả hê có, kẻ ném đá xuống giếng có, nhiều nhất là kẻ đứng ngoài cuộc xem biến hóa.

Từ thảo nguyên về, mưa gió Trường An không ngừng, Vân Diệp lười biếng bị ép tham dự vào trong mưa gió đó, Lý Nhị thích chiến đấu, Vân Diệp ghét chiến đấu, chiến đầu kiểu gì y cũng không thích.

Lần này cầu xin cho Lý An Lan có lẽ đã chọc giận Lý Nhị, hiện giờ là thời khắc quan trọng các bộ tộc thảo nguyên phong ông ta là Thiên khả hãn, vì muốn sóng yên biển lặng trải qua giai đoạn quan trọng này, ông ta lựa chọn đuổi Vân Diệp, cái nhân tố bất ổn ra thật xa, để bình hòa hưởng thụ thời khắc vinh diệp nhất trên đời.

Hôn lễ của Lý An Lan không cử hành như kỳ hạn, đó là câu trả lời của Lý Nhị cho Vân Diệp, thu hồi lại yêu bài là để nói với y, ngươi nên về thư viện rồi, không cần ngươi nhúng tay vào chuyện hoàng gia nữa.

Vân Diệp chuẩn bị đi, khi y đi thị sát công trường phường Hưng Hóa lần cuối cùng, khi trang hộ Vân gia dọn dẹp đống đổ nát, phát hiện ra một mật thất, sau khi Lão Trang kiểm tra qua, Vân Diệp vào mật thất, bên trong cắm vô số ống đồng, tựa hồ giám thị tất cả.

Bảo trang hộ đào dọc theo ống đồng, Vân Diệp phát hiện ra đó là công cụ giám thị toàn bộ hành động của người trong nhà, khá lạ là trên tường có dấu vết bị người ta cào, dùng tay cào, năm dấu ngón tay rất rõ, bên trên có vệt máu.

Vân Diệp nhìn tay mình, có thể để lại vết cào trên tường như thế, nếu không phải cao thủ võ học thì vô cùng phẫn nộ, đôi phi phẫn nộ là một loại sức mạnh, nó có thể khiến người ta có quyết tâm và sức mạnh mà bình thường không có.

Trực hệ Đậu gia chỉ có Đậu Yến Sơn không thấy tung tích đâu, trong báo cáo của quan phủ thì Đậu Yến Sơn đã chết trong lửa lớn, thậm chí báo cáo nói tướng mạo và y phục giống hệt Đạ Yến Sơn, phán Đậu Yến Sơn đã bị chết cháy.

Vân Diệp rùng mình, một tên điên lòng tràn ngập thù hận lượn lờ trong thành Trường An như một bóng ma, nói không cừng ngày nào đó bất thình lình xông ra bóp cổ kẻ thù, Vân Diệp có thể khẳng định, Đậu Yến Sơn nấp trong mật thất.

Trường An rất nguy hiểm, nhưng không biết mục tiêu báo thù của Đậu Yến Sơn là ai? Liên tưởng tới thuốc phiện trong tay thổ vương và thương đội Tây Vực hùng hậu của Đậu gia, nếu như còn không biết lần này người hạ độc thủ Lý Nhị là ai thì Vân Diệp nên rửa sạch cổ đợi Đậu Yến Sơn tới chém thì hơn, may mắn kẻ thù số một của hắn là Lý Nhị chứ không phải mình, nếu không dưới tình huống địch trong tối mình ngoài sáng, thế nào cũng thua thiệt lớn.

Cũng cảm thấy bi ai cho Đậu Yến Sơn, hắn có một kẻ thù hùng mạnh, khiến hắn phải dùng cả đời để báo thù, mong rằng hắn đi tìm Lý Nhị kiếm chuyện, đừng tùy tiện đổi mục tiêu, Vân Diệp chắc như đinh đóng cột mình là kẻ thù số hai của hắn.

Lý Khác chẳng ngạc nhiên khi Đậu gia đào mật thất trong nhà, đại hộ ai chẳng có chút thủ đoạn ứng phó chuyện đột phát, hiện giờ hẳn rất hứng thú với mặt đất của Đậu gia, có mật thất giấu người thì nhất định có mật thất giấu vàng bạc châu báu.
Ngày hôm đó Đậu gia bị biến thành bó đuốc, châu báu trong nhà nhất định chưa kịp mang đi, nói không chừng chôn dưới sàn nhà, không kiếm ra sao được, chuyện này phải tìm chuyên gia, ví như Hoàng Thử.

Vân Diệp lo lắng cho an nguy của người nhà, dẫn một đại đội hộ viện rời Trường An, không dừng một khắc chạy về Ngọc Sơn, quyết định không ra nữa, trừ khi Đậu Yến Sơn sa lưới, nếu không giữ cả nhà ở Vân phủ, đích thân trông coi, còn về phần loại suy đoán này không cần nói cho Lý Nhị.

Một suy nghĩ kỳ quái chưa từng có xuất hiện trong đầu Vân Diệp.

Vân gia hiện giờ trống rỗng chưa từng có, thương đội liên tục xuất phát, mỗi một thương đội đều có trướng phòng và hộ viện của Vân gia, mười mấy người đám Lưu Kim Bảo phân tán khắp nơi ở Đại Đường, căn bản không kịp về.

Về tới nhà đem lo lắng nói với nãi nãi, cả nguồn cơn sự việc cũng nói rõ ràng, hiện giờ không phải là lúc ương ngạnh, che giấu không nói, ngầm điều tra là chuyện kẻ không đầu óc mới làm, chỉ những kẻ căn bản không coi tính mạng người nhà mình ra gì mới làm.

Để tất cả người trong nhà đề cao cảnh giác mới là biện pháp xử lý chính xác nhất, có chuẩn bị lúc nào cũng hơn không.

- Nãi nãi, lần này cháu làm liên tụy tới cả nhà, là lỗi của cháu, lần sau tuyệt đối không tái phạm.

Vân Diệp ôm Tiểu Nha, xin lỗi nãi nãi trước mặt cả nhà:

Lão nãi nãi lần vòng hạt trong tay, cười nói:

- Có đại gia tộc nào không có vài kẻ thù, trước kia nãi nãi còn lấy làm lạ, cháu ta có bản lĩnh gì đưa cả nhà qua lại giữa đám hào môn lại không đắc tội với ai khiến trong nhà luôn thái bình, hiện giờ xem ra Vân gia ta muốn thành hào môn thì không tránh khỏi có kẻ thù, nãi nãi đã chuẩn bị cho ngày này rồi, Diệp Nhi, cháu không phải lo. Dư nghiệt của Đậu gia muốn gây sóng gió thì hắn chọn nhầm nhà rồi, trong lòng các hương thân bốn xung quanh đây, Vân gia tuy chưa phải là phật sống muôn nhà, nhưng người dựa vào Vân gia kiếm ăn không ít, chỉ cần nãi nãi đánh tiếng bốn phía, nãi nãi không tin người Đậu gia có thể muốn làm gì thì làm trong địa bàn Vân gia mà không ai biết, hai năm qua Vân gia làm việc thiện không phải miễn phí.

Câu này của nãi nãi làm Vân Diệp ngớ người, y chưa bao giờ hỏi tới việc nhà, nãi nãi chẳng cho y hỏi, nào ngờ Vân gia đã thành thổ hào rồi, chỉ cần lão nãi nãi ra lệnh một tiếng, Đậu gia sẽ rơi vào đại dương nhân dân mênh mông.

Nhìn nãi nãi phái từng quản sự trong nhà đi, mỗi quản sự trước khi đi đều vỗ ngực đảm bảo, hơi chút là nói đem đầu lên đĩa, Vân Diệp phát hiện nãi nãi đúng là uy phong.

Chỉ cần về tới nhà là tâm tình Vân Diệp tốt lên, lão nãi nãi ngày càng giống địa chủ bà, cô cô tựa hồ biến thành tiểu cô nương, thường búi tóc thành tạo hình tiểu cô nương ngây thơ lãng mạn đi chợ chơi, bị nãi nãi tát mấy lần mà không biết hối cải.

Vân Diệp biết cô cô muốn quay về thời thiếu nữ, như thế cô cô sẽ tìm được lang quân như ý thực sự, chứ không phải tên khốn kiếp cứ uống rượu vào là đánh mình.

Vì hoàn toàn kết thúc chuyện của cô cô, Vân Diệp cho tên ma men kia mười quan tiền, bảo hắn tới nha môn làm thủ tục ly hôn, tên ma men ôm tiền mừng tới mức quên hết mọi việc, ngay cả ánh mắt lạnh lẽo của Vân Diệp cũng không thấy.

Cô cô sống ở cái nhà kia một năm, chịu tội một năm, mỗi ngày một roi, tổng cộng ba trăm sau mươi roi, mỗi tháng ba mươi roi, nợ này phải trả. Bảo tên ma men kia chọn, hoặc cầm mười quan tiền ăn roi, hoặc tay trắng cuốn xéo, quả nhiên không ngoài dự liệu, tên ma men lựa chọn tiền và nhận roi, ba mươi roi đánh cho tên ma men toàn thân thương tích, tu lên như chó sói, nhưng ôm chặt tiền không buông.

Cô cô biết Vân Diệp trừng phạt tên ma men, không ngờ lại không để Vân Diệp đánh hắn, mặt âm trầm tìm đại phu trị thương cho hắn, lại cho hắn mười mấy quan tiền mở cửa hiệu, sống cho tốt.

Tên ma men cũng quyết liệt, lấy cây gậy đánh gãy tay phải của mình, nói với cô cô là bàn tay này tạo nghiệt, sau này hắn không đánh nữ nhân nữa, nói xong không để đại phu trị thương, ôm túi tiền lớn đi, đầu không hề quay lại.

Từ đó trở đi cô cô chỉ cần thấy Nhất Nương thêu áo cưới là thương cảm, đôi khi còn thêu giúp Nhất Nương. Hai cô cháu ngồi dưới ánh mặt trời thêu từng mũi kim một, Vân Diệp nhìn mà cảm động, mà cứ cảm động là vàng trong túi lại ít đi.

Quả vàng lừa được ở chỗ Vân Diệp đều được cô cô đưa kim tượng làm thành dây chuyền vàng, chẳng biết phải thêu bao nhiêu áo cưới. Lần này thu được không ít vàng, rương vàng tặng cho Lý Nhị theo thông lệ Vân Diệp giữ lại hai thành, đều là vàng mười. Nãi nãi đem toàn bộ số vàng đúc lại, còn đóng dấu hiệu Van gia lên, hoa văn mây cuộn trông rất đẹp.

Ba chục đĩnh vàng Vân phủ đặc chế tỏa kim quang lấp lánh, Vân Diệp muốn dùng hai đĩnh để cho vào cái ví sớm đã trống không, bị nãi nãi đánh vào tay, nói đây là sính lễ cưới Tân Nguyệt, không được tiêu bừa.

Thuận nay ném tới một nắm vàng lá, bảo Vân Diệp tiêu dè xẻn thôi, thực ra Vân Diệp chẳng cần tiêu tiền vào việc gì.

Chương 252: Địa chủ phòng vệ

Chợ ngoài cửa giờ ngày càng náo nhiệt, từ khi Lão Hà mang gia súc vận chuyển ở thảo nguyên về tới đây bán, Vân gia trang liền biến thành nơi tập trung gia súc nổi tiếng trong vòng mấy chục dặm xung quanh, quý nhân Trường An muốn trâu kéo xe cũng tới Vân gia trang chọn.

Mang đầy một túi tiền mà không có chỗ tiêu cũng là một loại thống khổ, đứng ở ngoài cửa nhìn đám đông qua lại không dứt, những trang hộ lấy vài đồng mua một bao mạch nha đã hài lòng làm Vân Diệp hâm mộ hết sức.

- Tiểu Nha, ca ca đưa muội đi ăn kẹo nhé? Truyện được copy tại

Vân Diệp hỏi Tiểu Nha theo đằng sau:

- Không đi, mạch nha thì có gì ngon cơ chứ, váng sữa của Từ gia trong thành Trường An mới ngon, muội thích ăn loại thêm đá ấy.

Răng của Tiểu Nha cuối cùng đã mọc đủ, không cần che miệng nữa, mái tóc hoe hoe giờ đã đen nhánh rồi, thói quen cũng thay đổi, không ăn keo mạch nha ở chợ nữa, chỉ ăn váng sữa trong thành Trường An.

Vân Diệp buồn lắm, Tiểu Nha không ngồi trên cổ ca ca nữa, chê không có khí chất của đại gia khuê tú, không chỉ Tiểu Nha, mà ngay cả Tiểu Đông, Tiểu Tây, Tiểu Nam cũng không chịu đùa nghịch với ca ca nữa, chỉ có Tiểu Bắc vẫn ngốc nghếch không ngừng bám lấy ca ca, thích nhất là ngồi trong lòng ca ca nhìn Tiểu Nha tức giận.

Chỉ huynh đệ là đáng tin nhất, Vượng Tài dùng đầu dụi vào lòng Vân Diệp ý nói đừng quên nó, Vân Diệp hất mặt lên với những cô tiểu thư kiêu kỳ không chịu cùng y đi chơi chợ quê, hai huynh đệ hòa vào dòng người.

Vượng Tài là khách quen ở chợ, hiện giờ các trang hộ bán hàng đã thừa nhận thân phận khách hàng của Vượng Tài, cái đầu to thò tới, là có thương gia bán rau đem rau cải xanh mướt đặt bên mép Vượng Tài, để nó nếm thử xem có tươi không.

Nhai một là cải, chắc là mùi vị không hợp, nó nhổ ra, lập tức có người hiếu sự xem thường người bán rau, lấy hàng kém ra lừa Vượng Tại, bị vạch trần, ngay cả ngựa cũng lừa không phải là người tốt v...v..v...

Chủ quán đầu toát mồ hôi, thấy mọi người không tin rau mình là rau ngon nữa, lấy một mớ rau cho vào miệng ăn, đầu lắc lư cực kỳ hưởng thụ, nói với mọi người rau ngon lắm, Vượng Tài chán ăn rồi, không phải rau của mỗ không ngon.

Vượng Tài chưa bao giờ có thói quen ăn quịt, tuy rau đã nhổ đi, vẫn cứ vươn cổ ra đợi chủ quán lấy tiền trong túi, chủ quán bực bội đẩy đầu nó đi, ai mà thèm tiền một cọng rau.

Vân Diệp không nhìn nhầm, y nhìn thấy mía, hiện giờ người ta gọi là cây đường, năm đồng một cây, giá đắt đỏ, xung quanh toàn là trẻ con, nhét tay vào miệng nậm nhìn cây đường không chớp, biết thứ đó ngon, nhưng không có tiền ăn, đành nhìn.

Cái đầu của Vượng Tài chen vào, nó ngửi thấy vị đường, nhưng mà không nhìn thấy tất cả thứ đường mà nó biết ở đâu, đang mê hoặc thì đám trẻ con xem náo nhiệt chỉ cây đường tim tím xúi Vượng Tài mua.

Thương phiến bán mía hơi khinh người, tay cầy dao chặt mía, không để ý tới Vượng Tài, tước từng khẩu mía một, mía trắng nõn bên trong lộ ra, làm đám trẻ con thèm chảy nước miếng.*** Thương phiến là tiểu thương,

Vượng Tài cũng chảy nước miếng, thò cổ ra đợi thương phiến đưa mía nó, thương phiến này rõ ràng là mới tới, không biết Vượng Tài khó tính, đợi một lúc không thấy mía đưa vào miệng, thế là tức giận, lấy vó đá mía văng đầy đất, thúc thương phiến tước mía cho nó.

Thương phiến nóng máu, rút một cây mia chuẩn bị đánh Vượng Tài, Vân Diệp đang xem náo nhiệt, thấy Vượng Tài sắp bị đánh định đi lên ngăn, không ngờ y còn chưa đi lên thì đồ tể bán thịt bên cạnh đã giật lấy cây mía trong tay thương phiến, quát:

- Con mẹ nó, ngươi làm ăn kiểu gì thế, khách tới nơi đợi ngươi tước cây đường, con mẹ ngươi còn định đánh khách, Vân gia trang tử không có loại làm ăn như ngươi.

Thương phiến nghe mà ngớ ra, nhìn mấy đứa bé xung quanh, còn cả con "lợn béo" đang ngửi ngửi mía trên mặt đất, không thấy khách đâu cả, định cãi thì đồ tể lấy dao trong tay, thoáng cái tước xong một cây mía, đặt lên miệng Vượng Tài, thấy Vượng Tài không ngừng nhai mía mới lấy năm đồng trong túi treo trên cổ Vượng Tài ném cho thương phiến, khinh bỉ ra mặt.

Đám trẻ con thấy Vường Tại có mía thì ùa tới, Vượng Tài ăn một đầu, đám trẻ con ăn đầu kia, rất hòa hợp, ăn hết mía rồi Vượng Tài nheo mắt đứng đó, đợi bọn trẻ con gãi cho mình, mùa xuân thay lông, người ngứa ngày.

Vân Diệp thấy vậy không quấy rầy Vượng Tài hưởng thụ đãi ngộ của đại gia, một mình đi dạo trong chợ, hiện giờ đã có gối vải rồi, bên trong nhét đầy vỏ chấu, nhà phú quý đều dùng gối ngọc, thứ đó bị Vân Diệp ném đi xa tít, tối ngủ gối lên đau cả đầu, nếu nằm mạnh xuống còn mất mạng, sau khi bị va vài lần, Vân Diệp đánh chết cũng không dùng cái đó.

Đem gối mềm cho nãi nãi, ai ngờ lão nhân gia ngủ không quen, nói là mềm nhũn cứ như không có gối vậy, nằm một đêm mà đau cổ. Giờ có gối vỏ chấu, nãi nãi nhất định sẽ thích, bảo lão phụ nhân mang gối tới nhà, sau đó tìm quản sự lấy tiền, liền có người bên cạnh dọn quán hộ lão phụ nhân, hai sọt gối lớn được đưa đi.Đem về nhà không chỉ có gối, còn có một sọt búp bê đất, mỗi con đều ngộ nghĩnh đáng yêu, trông rất thích, bày vài con trong thư phòng, đẳng cấp sẽ tăng lên mấy bậc.

Vượng Tài hưởng thụ sự hầu hạ của đám trẻ con xong lại tới trước mặt Vân Diệp, đúng lúc Vân Diệp mua một mảnh vải màu, dùng thừng bện, đủ mọi màu sắc trông thích mắt, tiện tay đặt lên lưng Vượng Tài.

Phía trước có người xây nhà, đất ở đây đều của Vân gia, trừ nhà mình thì không ai được xây nhà, đi tới gần quả nhiên có quản sự của mình giám công.

- Đều là hương thân cả, không cần giám công, trang hộ nhà mình ra sao còn không biết à, về đi, để các hương thân tự xây, dù sao ngươi cũng không hiểu, đừng làm lòng hương thân nguội lạnh.

- Hầu gia, không phải tiểu nhân tới giám công, mà là đưa canh cho các trang hộ, lão nãi nãi bảo bếp nấu canh xương, bảo tiểu nhân đưa tới, lão nãi nãi nói mùa xuân nhiều việc phải làm ruộng, phải nuôi gia súc, giờ còn xây nhà, uống canh xương để bổ người.

Quả nhiên là các trang hộ người đầy bùn đất đang bê một cái bát lớn uống, người may mắn còn mò được cục xương, gặm ngon lành.

Vân Diệp yêu chết đạo đức xã hội của thời đại này, nếu có giám công nói không chừng có vài người lười biếng, chỉ cần không có giám công, ai nấy sẽ ra sức mà làm, bọn họ chỉ cần chủ tin là đủ rồi.

Vân gia thu tô chưa bao giờ cần mấy thứ như cân với đấu, chỉ cần ngươi nói tô nhà ngươi đã mang tới, phân lượng đầy đủ, Vân gia từ lão nãi nãi tới trướng phòng tiên sinh đều không hoài nghi, chỉ cần cho vào kho là được, nãi nãi mỗi năm tính lương thực Vân gia đều tính một bồ, hai bồ, không bao giờ so đo vài cân lương thực hao tổn, đương nhiên cũng chưa bao giờ thiếu.

Đó là điều nãi nãi đắc ý nhất, chu vi mấy chục dặm quanh đây, Vân gia nổi tiếng lương thiện, có một ví dự "dữ dân vi thiện" thứ danh xảy ra ở Vân gia.

Tường hậu sơn của Vân gia do gạch xây lên, có rất nhiều người mới tới khi xây nhà tận dụng một mặt tường của Vân gia, điều này không được, Vân gia là nhà quan, làm hàng xóm với ai phải chú ý, cứ thoải mái mà làm như thế là không được, quan gia tới muốn rỡ nhà của nông hộ, cách Vân gia ba xích (1m) mới được phép xây nhà, các nông hộ thấy nhà có nguy cơ bị phá, đây là tai họa lớn.

Không biết làm sao, nông hộ tìm Vân gia lão nãi nãi khóc lóc kể lể, vì không có tiền xây nhà cho nên mới nghĩ lợi dụng tường sau của Vân gia, xin lão nãi nãi tha cho, đừng để quan gia phá nhà của mình.

Lão nãi nãi nói quyết định của quan gia không sai, thân phận chênh nhau quá lớn, thói đời này sống bằng vào cái thân phận, cho nên dùng tường sau của Vân gia không được, quy củ là điều cần thiết. Khi các nông hộ tuyệt vọng thì lão nãi nãi nói, các ngươi không xây được tường, nhưng Vân gia thì không vấn đề, bảo quản gia xây bên trong tường sau một bức tường mới, cách đúng ba xích, giờ cái ngõ này thành danh thắng của Vân gia trang, các hương thân thấy có người nghi ngờ nhân phẩm của Vân gia, liền kéo hắn tới cái ngõ ba xích để cho mở mắt ra.

Có thanh danh tốt chính là sự phòng hộ kiên cố nhất, phòng hộ của nãi nãi có thể nói là tường đồng bách sắt, Vân Diệp phục sát đất trí tuệ của nãi nãi.

Chương 253: Kỳ Vọng Của Lão Binh

Ở trong nhà không ăn không uống cả một ngày, nãi nãi tới thăm không dưới mười lần, Vân Diệp trong lúc mông mông lung lung biết nãi nãi tới, nhưng không mở mắt ra nổi, mấy ngày qua không được nghỉ ngơi thực sự, đầu óc sử dụng quá độ, dù là ngủ cũng lo có sát thủ tới nhà, giờ thấy điều nãi nãi làm thì yên tâm rồi, vừa mới thả lỏng một cái, mệt mỏi từ cơ thể lẫn tinh thần cũng kéo tới, phải ngủ sâu bù lại.

Y nghe thấy nãi nãi thở dài, cũng nghe thấy tỷ tỷ muội muội khóc rẩm rút, nãi nãi xoa mặt Vân Diệp, luôn mồm nói:

- Đứa cháu đang thương của ta, đứa cháu đáng thương của ta...

Gà chỉ gáy một lượt là Vân Diệp đã bật dậy, tinh thần phấn chấn vô cùng, bụng cũng đói meo, thẩm thẩm ngồi bên cạnh Vân Diệp ngủ gật bị giật mình, dụi mắt thấy Vân Diệp tỉnh rồi thì rất cao hứng, vừa lớn tiếng sai nhà hoàn chuẩn bị cơm nước cho hầu gia, vừa mặc quần áo, rửa mặt, chải đầu cho Vân Diệp. Vân Diệp chạy vào nhà xí một chuyến, lúc ra cảm thấy mình tứ đại giai không, nhất là bụng, hít một hơi không cận thận có khi làm da bụng dính vào lưng.

Cháo kê vàng óng thật là hợp khẩu vị, làm một bát cháo, mấy cái bánh bao, một đĩa dưa muối, Vân Diệp thấy giờ mình có lên núi đánh hổ cũng không thàn vấn đề.

Vận động xương cốt ở xà đơn trong nhà, mặc dù chỉ giãy vài cái như con giòi, chẳng đu nổi lên xà, dù sao cũng coi như vận động, ai ngờ vừa mới dùng sức một chút, cháo vừa uống vào đã cuộn trào lên, đồ ngon không thể lãng phí, cố áp xuống, ngực không nhộn nhạo nữa, nhưng nước mắt đầy mặt, chẳng hiểu vì sao ngăn nôn ra lại chảy nước mắt, mất mặt quá, vội chạy đi rửa mặt lại.

Trời còn chưa sáng nhưng đã có mưa nhỏ, có lẽ đây là trận mưa xuân cuối cùng của Quan Trung năm nay, cho nên màn mưa mỏng vô cùng, hạt mưa li ti bị gió thổi bay, giống sương hơn là mưa.

Triêm y dục thấp hạnh hoa vũ

Xuy diện bất hàn dương liễu phong

****

Mưa hồng hạnh ướt mèm xiêm áo

Thổi mát mặt mày gió liễu dương.

Hai thứ đó đều là điều Vân Diệp thích nhất, thực ra chỉ cần trên trời đổ xuống cái gì thì y cũng thích, kể cả băng tuyết. Còn nhớ khi nhỏ trong thôn gặp mưa đá, hạt mưa to nhất phải bằng quả trứng vịt, mưa đá lấp kín ruộng, người lớn mặt âm u chửi mắng ông trời, lùa mạch vừa nảy mầm coi như vứt hết rồi.
Chỉ có Vân Diệp là vui sướng nhảy tung tăng nhặt những cục đá còn chưa tan trên mặt đất, nhân lúc người lớn không chú ý nhét vào mồm vào cục, kết cục của việc làm này khỏi nói cũng biết, bị mẹ đánh cho một trận nên thân, làm Vân Diệp nhớ kỹ mưa đá không phải thứ tốt. Nhưng trẻ con mà, ăn đòn xong, chủi vào chăn khóc lại nhớ tới cảm giác mát lạnh khi ngậm đá trong miệng. Bạn đang đọc chuyện tại

Ở nông thôn không có trống dọn đường phiền nhiễu, chỉ có chim chóc dậy sớm ríu rít trên cây, lần đầu tiên phát hiện dậy sớm nhất lại là chim sẻ xám, dùng cái mỏ màu quất hồng không ngừng rỉa lông, bọn chúng cũng phải chỉnh trang lại tóc tai để đón buổi sáng tươi đẹp này.

Giương một cái ô, không phải là để che mưa, mà là một loại ý cảnh.

Một sĩ tử áo xanh cầm ô ung dung bước đi hòa vào trong bức tranh thủy mặc.

Hộ vệ trong nhà đổi người rồi, Lão Trang từ cái lần chui ra khỏi cống ngầm, bị gai trên hàng rào sắt cứa cho toàn thân máu me, đáng sợ hơn nữa là vết thương không kịp xử lý. Vân Diệp phải dùng rất nhiều thuốc kháng sinh mới ngăn được thương thế, giờ đã có chút chuyển biến tốt, bị nãi nãi lệnh ở nhà nghỉ ngơi, tin tức của hắn mặc dù khiến Vân gia sợ hãi vô ích một trận, nhưng Vân gia từ trên xuống dưới đều nhận ân tình này, như nãi nãi nói, hộ vệ như vậy ngàn vàng không đổi.

Theo sau Vân Diệp là lão hộ vệ hơn năm mươi tuổi, đều là tinh binh bách chiến, cùng Vân Diệp xuất ngũ từ Tả Vũ vệ doanh, sau đó an gia tại Vân gia trang, tự nhận là thuộc hạ, hai năm cuộc sống an nhàn không làm suy giảm bản chất thiết huyết của bọn họ, làm việc vẫn có bản sắc quân nhân, ba mươi năm chinh chiến, dấu ấn quân đội ăn quá sâu vào người.

Trong Vân gia đáng sợ nhất không phải là Lão Trang và Lưu Kim Bảo, mà là những lão nhân trông có vẻ chất phác này, chùy xích ba mươi cân cầm trong tay như cỏ, hoành đao bình thường đã dùng tới xuất thần nhập hóa, chỉ cần nghiêm túc, đám Lưu Kim Bảo trước mặt bọn họ như chim non.

Bọn họ rất ít qua lại với các trang hộ, toàn bộ an gia trên ngọn đồi bên trái Vân gia trang, Vân gia xây ở trên đó một viện tử cực lớn, ba mươi người bọn họ cùng gia quyến đều sống trong viện tử, ngay cả con cái cưới gả cũng giải quyết trong ba mươi nhà đó, đời này chưa sao, Vân Diệp rất lo cho đời sau của bọn họ, qua mấy đời thôi, huyết mạch sẽ đồng hóa, hôn nhân cận huyết hậu quả rất nghiêm trọng, Vân Diệp không muốn tới lúc ở trong đó toàn kẻ ngu ngốc.Khuyên mấy lần rồi, ở trên ngọn đồi đó làm gì cũng không tiện, nước ăn phải đi rất xa, cách ruộng cũng xa, Vân gia trang rộng như vậy, không ai hiểu vì sao bọn họ lại chọn chỗ đó.

Khi Lão Ngưu tới Vân gia trang chơi, nhìn thấy ngọn đồi đó, nói với Vân Diệp, đám lão binh lựa chọn rất chuẩn xác, cái ngọn đồi đó mà mắt trận của mảnh đất này, tiến có thể công, lui có thể thủ, tương lai Vân gia nếu có biến cố lớn thì đó là nơi phải giữ lấy.

Vân Diệp lúc ấy mới hiểu vì sao các lão binh lại chọn nơi này, bọn họ không nói ra được những lời như Lão Ngưu, nhưng trực giác của lão binh bách chiến khiến bọn họ bất giác chọn hoàn cảnh có lợi nhất.

Vân gia từ trên xuống dưới lập tức ngậm miệng, tìm công tượng tốt nhất mười dặm tám hương xung quanh, gần như đục xuyên cả ngọn đồi mới có một cái giếng, không ngờ chất nước ở đó tốt vô cùng, Triệu Duyên Linh muốn pha trà tươi, nhất định là phải lấy nước ở đó.

Vốn nghĩ là việc tốn tiền, không ngờ lại nhặt được bảo bối, tửu phường của Vân gia dùng luôn nước ở đó nấu rượu, Vân Diệp còn tận tay dạy những lão binh đó nấu rượu, như thế lão binh cùng với con cái trong nhà không phải ra ruộng canh tác nữa, chỉ cần nấu rượu theo yêu cầu của gia chủ là được, mỗi tháng lại có tiền công không thấp, sau đó làm một vườn rau nhỏ trên đồi, cuộc sống của các lão binh rất thoải mái.

Có rượu phẩm chất cao nhất Đại Đường để uống, rảnh rỗi thì dạy bảo hậu sinh trong trang, đem phát tiết sát khí do giết người lâu năm tạo thành, cuộc sống như vậy trước kia nằm mơ cũng chẳng có.

Hôm qua lão nãi nãi lên đồi đem chuyện Vân gia có khả năng bị sát thủ tập kích kể cho lão binh, tất nhiên khiên các lão binh nổi giận, nói hai năm không giết người, chó mèo dám trèo lên đầu rồi, bảo lão phu nhân yên tâm, có bọn họ Vân gia sẽ không sao cả.

Lão nãi nãi vừa về tới nhà, các lão binh liền võ rang đầy đủ tiếp nhận chuyện phòng vệ Vân gia, thuận tiện đánh cho đám hậu bối không ra gì một trận. Các lão binh thực sự thích vị hầu gia trẻ này, không làm cao, hiền hòa, đối xử với người bên cạnh chân thành, không uổng công mình giữ được cái mạng này trong máu lửa để hưởng phúc.

Hầu gia là đảm bảm cuộc sống hạnh phúc của cả nhà, chỉ cần hầu gia sống khỏe mạnh, con cháu ba đời cũng sẽ được hưởng cuộc sống tốt đẹp này, vì người nhà cũng phải giữ lấy mạng cho hầu gia, còn về mình, cha mẹ già đã chết từ lâu, giết nhiều người như vậy dù hưởng phúc cũng không yên lòng, tốt nhất toàn bộ tội nghiệt do mình gánh, để chọn cháu yên tâm hưởng phúc.

- Giang thúc, ta chỉ tới thư viện thôi, có cần làm lớn chuyện thế không.

Vân gia từ trên xuống dưới theo lời dặn của lão nãi nãi, đều tôn xưng lão binh là trưởng bối:

- Hầu gia nói thế là sai rồi, hôm qua nghe lão phu nhân kể, Hầu gia làm thịt Đậu gia, nhưng mà giết không gọn, để lại kẻ sống, thù hận lớn như thế dư nghiệt Đậu gia sao không báo thù, lão già này sở dĩ giữ được mạng trên chiến trường là nhờ cẩn thận, chưa bao giờ dám lơ là, hầu gia lần sau còn việc tương tự cứ giao đám huynh đệ chúng tôi làm, đảm bảo không để lại hậu họa, đám ngu xuẩn Bách kỵ ti càng ngày càng vô dụng.

Chương 254: Cảnh Xuân Ngọc Sơn

Biết ngay là không thể nói chuyện này với họ mà, giết người gần như thành bản năng của bọn họ rồi, thủ đoạn giải quyết sự việc của bọn họ là dùng đao nói chuyện. Lần này vì Lục Trúc ra tay, Vân Diệp không hề hối hận, bất kể là đứng ở tầm cao đạo đức hay là bản tâm, đều không cần hối hận. Đậu Yến Sơn uy hiếp tới an toàn của người nhà, lúc cần thiết, Vân Diệp không ngại diệt luôn chút hương hỏa cuối cùng của Đậu gia.

Các lão binh vây quanh Vân Diệp đi lên núi, thi thoảng bình phẩm cảnh đẹp Ngọc Sơn, nhưng vũ khi chưa từng rời tay.

Sương khói ẩn hiện quanh ngọn núi chính, thác nước mang theo sức mạnh vạn quân đổ xuống, một bánh xe nước làm bằng sắt quay ầm ầm, trục sắt đặt trên giá bốc khói, không có ổ trục, không có mỡ bôi trơn, cái bánh xe này chẳng duy trì bao lâu, trục sắt sẽ mài mòn nó, hoặc bị nó mài mòn, không có khả năng thứ ba.

Làm loại chuyện này chỉ có Lý Thái, hắn nhiều tiền tới mức không có chỗ tiêu, nên mới chế tạo đủ các loại máy, thành công của ròng rọc làm lòng tin của Lý Thái tăng vọt, luôn nghĩ cách mượn sức của tự nhiên để dùng.

Công nghiệp cần đầu tư liên tục, không ngừng cải biến mới có thu lợi, rất thích hợp cho Lý Thái dùng, một tên lắm tiền, đầu óc lại cố chấp.

Giống như hiện giờ Vân Diệp rõ ràng biết đáp án, nhưng lại không nói cho hắn, thứ dễ dàng có được sẽ không biết quý trọng, niềm vui thành công của Lý Thái sẽ giảm đi một nửa, nếu như chỉ thiếu một bước chân nữa thôi, vậy cứ để hắn mày mò.

Chưa đi qua chân núi đã nghe thấy tiếng khung sắt đổ sầm sầm, Vân Diệp chỉ hơi dừng bước chân một lúc rồi tiếp tục đi về phía thư viện.

Lý Thái dẫn hộ vệ vội vàng chạy tới, cái khung sắt này chỉ chịu nổi ba ngày, trục quay của bánh xe là do hắn chuyên môn kiếm hảo thủ dùng thép bách luyện rèn ra, chỉ cần chịu thêm hai ngày nữa, bánh xe có thể nối liền với cái búa lớn trên bờ, rèn sắt thay cho thiết tượng, như vậy chất lượng sắt sẽ cao lên một mức, ý nghĩa cực kỳ trọng đại với Đại Đường, phụ hoàng cũng vô cùng tán thành, lần trước mẫu hậu tới thư viện còn chuyên môn cùng hắn tới xem bánh xe nước vận chuyển, tuy hôm đó bánh xe chỉ chịu nổi một ngày, mẫu hậu rất thưởng, làm Lý Thái tràn ngập tự tin.

Khi Lý Thái nhìn thấy Vân Diệp thì thị vệ của hắn rất căng thẳng, bởi vì những hộ vệ Vân gia trông như lão nông kia đã đứng thành đội hình công kích dạng mũi tên. Đầu lĩnh thị vệ lách mình bảo vệ Lý Thái sau lưng, hoành đao ở hông đã rời vỏ, hắn nhận được cảnh báo của Bách kỵ ti, có ác tặc ý đồ tấn công hoàng gia, phải bảo vệ Ngụy vương chu đáo, nếu không chẳng phải một cái mạng của hắn là đủ trả lời.

Hành trình mỗi ngày của Ngụy vương là cố định, còn may đại bộ phận thời gian là ở thư viện, chỉ mỗi đi quan sát bánh xe ở thác nước là không thể thiếu, đã ba ngày rồi, nếu may mắn hai ngày nữa Ngụy vương sẽ ở lỳ trong thư viện không ra, đó là phúc của kẻ làm thị vệ.

Lý Thái đẩy ngay thị vệ ra, vội vàng chạy tới khoe:
- Diệp Tử, lúc ngươi lên núi có thấy bánh xe nước ta chế ra không, thế nào, động lực mạnh mẽ chứ, hiện giờ chỉ cần lắp công cụ kết nối ở bên bờ là có thể rèn sắt thay thiết tượng rồi, làm ngày đêm không nghỉ, như thế sản lượng sắt của Đại Đường sẽ tăng lên gấp bội. Bạn đang đọc chuyện tại

- Thanh Tước, không tệ đâu, ngươi đã nắm được một số kiến thức cơ bản nhất đã có thể làm tới mức này, đáng quý. Ngươi đúng là khiến ta phải giật mình, cứ tiếp tục như thế này, ngươi lưu danh sử sách là chuyện có thể dự đoán được, không phải với thân phận Ngụy vương mà với cái tên Lý Thái, sẽ lưu truyền muôn đời. Ngươi nghĩ xem, bánh xe nước có thể làm gì? Nông phu giã gạo có cần tới không? Lừa kéo cối xây có dùng tới không? Nghiền khoáng thạch có cần tới không? Không chỉ riêng rèn sắt, Thanh Tước, tuy duy tính mở rộng rất quan trong, khai thác toàn bộ công năng của nó, ngươi sẽ là người đứng đầu đạo cách vật, tới khi đó mọi người phải ngưỡng mộ ngươi.

Cái mặt tròn tròn của Lý Thái cười rạng rỡ như mặt trời, còn hơi xấu hổ, nắm cánh tay Vân Diệp nói:

- Diệp Tử, ngươi nói cực đúng, chúng ta đi xem bánh xe nước, ngươi nhìn kỹ vào, trục sắt do thép bách luyện rèn lên rất bền, tối qua ta đi xem rồi, vẫn quay rất trơn tru, hai ngày nữa thôi là có thể xác định nó có thể sử dụng trên quy mô lớn hay không.

Nhìn ánh mắt chờ mong của Lý Thái, Vân Diệp thấy đem chân tướng nói cho hắn tựa hồ có hơi tàn nhẫn, đường đường Ngụy vương thiên tuế, mỗi ngày ăn cơm thừa đơn giản, khi các vương gia khác sống hưởng thụ xa hoa vô mục đích thì hắn lại ngồi trong phòng thiết tượng xem thiết tượng rèn sắt, đối diện với sự thất bại hết lần này với lòng khác nhưng vân kiên trì.

Cứ như thế này Ngụy vương Lý Thái sẽ thành thánh nhân, cho dù hắn có đủ các loại tất xấu chăng nữa, kiên trì hai ba mươi năm, Vân Diệp có thể dùng ánh mắt nhìn thần để nhìn hắn rồi.

- Thanh Tước, thế giới này không phải đã định hình thì không thay đổi nữa, biến đổi về lượng sẽ dẫn tới biến đổi về chất, đó là căn bản phát triển của tất cả sự vật, cái gọi là thừng cưa gỗ gãy, nước chảy đá mòn là vậy.Vân Diệp nói rất có thâm ý, ít nhất mấy ông già bên cạnh cho rằng đó là học vấn rất sâu, phàm là thứ bọn họ nghe không hiểu nhất định là học vấn tốt.

- Ta muốn ngươi đi xem bánh xe nước với ta, không muốn ngươi lèm bèm một đống lời rắm chó, mau tới thác nước.

Câu nói này xuất hiện lập tức Vân Diệp thấy lòng thương hại của mình thật ngu, tên khốn kiếp này cần phải tiếp tục rèn luyện trên con đường khoa học.

- Thanh Tước, không cần phải xem, bánh xe nước của ngươi lại sập rồi, ngay vừa rồi thôi, ngươi lại nhận được một bài học, thành công rất gần rồi, giờ ngươi đi chỉ thấy nó nằm dưới đáy ao.

Lý Thái giống như trúng tên vào mông, tru lên lao về phía thác nước, đám thị vệ đằng sau vội đuổi theo, miệng luôn mồm xin Ngụy vương điện hạ chậm lại.

Hôm nay người lên núi rất nhiều, Trình phu nhân và Ngưu phu nhân lên núi từ ba ngày trước, ở trong tiểu lâu nhà mình, không tùy tiện gặp khách, mấy ngày qua Tân Nguyệt ở trên núi bồi tiếp hai vị phu nhân du lãm Ngọc Sơn.

Cầm ô đi dạo trong mưa xuân là một loại hưởng thụ, con đường nhỏ lát đá quanh co uốn lượn dần bị màu xanh của rêu che lấp, chỉ có chiếc ô đủ màu không thể chê được.

Quý phụ cao sang, thị nữ búi tóc hai chỏm, thi thoảng có tiếng cười khẽ truyền tới, làm Ngọc Sơn thêm sắc xuân dào dạt.

Vân Diệp quay đầu sang nhìn, cả đám đám đông trước mắt, có quý phụ có thiếu nữ, nhưng trong mắt y chỉ thấy một người con gái áo xanh xòe chiếc ô tím bằng giấy dầu đang cười với người bên cạnh, vẻ đẹp của nàng thực sự khiến ai thấy cũng phải ngẩn ngơ.

Mưa nhỏ lất phất, đường lát đá phủ rêu, nàng mỉm cười lướt nhẹ bước trên cảnh đẹp cổ kính trữ tình ấy, kiều diễm mà trang nhã, mềm mại và ngọt ngào, nàng làm cảnh sắc mùa xuân phải ghen tỵ, không phải người con gái sắp trở thành thê tử của y thì còn là ai, tim Vân Diệp như ngừng đập trong một khoảnh khắc, cảm thấy sao mình may mắn đến thế.

Chương 255: Khổng Viết Thành Nhân, Mạnh Viết Thủ Nghĩa

Còn chưa tới thi lễ đã nghe thấy có tiếng xe trâu cót két đi qua, Hoàng Thử đắc ý ngồi vắt vẻo trên càng xe, quát con trâu một cái rồi mới quay đầu nhìn thê tử, trong lòng Anh Nương bế một đứa bé quấn tã, cái đầu nhỏ đội mũ đầu hồ thò ra ngoài, đó là nhi tử mà bọn họ mới sinh, Tú Nương ngoẹo đầu nhìn đệ đệ xấu xí của mình, thi thoảng dùng khăn gấm lau dãi của đệ đệ, trong cỗ xe tràn ngập hạnh phúc.

Thấy Vân Diệp đứng bên đường mỉm cười nhìn nhà mình, mặt Hoàng Thử đỏ lên, từ xe nhảy xuống thi lễ:

- Hoàng Thử kiến lễ hầu gia.

Hơn một tháng không gặp, Hoàng Thử tựa hồ thêm một phần tự tin, bớt đi một chút thô bỉ, khom lưng thi lễ rất kiểu cách, khí chất của thư viện dần ảnh hưởng tới hắn, không như trước kia làm gì cũng như ăn trộm, đi đường toàn men theo sát tường.

- Không phải mấy ngày trước ngươi được Ngô vương mượn tới công trường à? Sao hôm nay đã về, chuyện làm ra sao rồi?

Mấy ngày trước khi Vân Diệp trở về nghe nói Lý Khác muốn Hoàng Thử tới lão trạch viện của Đậu gia tìm bảo tàng, chẳng lẽ song việc rồi?

- Bẩm hầu gia, đã tìm thấy bảo khố của Đậu gia rồi, có ba cái, tiểu nhân chỉ dùng mất hai canh giờ, cả cái nhà toàn kẻ ngu xuẩn, đem mật thất xây ở dưới ao nước hậu hoa viên, tưởng người khác không nhìn ra, không biết mình ngu lại còn coi người thiên hạ là kẻ ngu. Xây mật thất xong mới vờ vịt làm ao nước bên trên, địa thế lại cao như thế, nước chảy ra chảy vào không được, biến thành ao chết, ao nước trong hoa viên nhà ai chẳng là nước sống, làm cái ao chết để nuôi muỗi à?

Nhắc tới chuyên ngành của mình là Hoàng Thử liền toát ra khí độ tông sư một phái, chút thô bỉ cũng không thấy đâu nữa, là chuyên gia phải có tự tin của chuyên gia, ở thư viện thấy nhiều chuyên gia rồi, hắn biết chuyên gia phải có dáng vẻ thế nào.

- Ừ, không tệ, làm cho tốt ở thư viện, tương lai còn nhiều chỗ cần đến ngươi, nhiệm vụ lần này hoàn thành không tệ, tiền lương của ngươi cần tăng lên một chút, ta sẽ bảo với quản sự.

Hoàng Thử thích nhất là những lời này, nghe Vân Diệp nói xong cười không thấy mắt đâu nữa, khom lưng nói:

- Đa tạ hầu gia ban thưởng, nhưng Lý tiên sinh đã tăng lương của tiểu nhân rồi, giờ một tháng được những hai quan. Vương gia cũng nói tiểu nhân làm việc tốt, đặc biệt thưởng năm mươi quan, Lý tiên sinh còn duyệt cho ba ngày nghỉ, nhân kỳ nghỉ cả nhà đi Tân Phong thăm cữu gia.

Có trẻ mới sinh là phải có lễ vật, Vân Diệp cởi một vòng trân châu trên người xuống, thuận tay ném cho Hoàng Thử:

- Đây là quà gặp mặt cho đứa bé, nếu thứ đáng được đều đã được thì ta không nhiều chuyện nữa, phu nhân ngươi vừa sinh nở xong, chú ý giữ gìn, đường còn xa mau đi đi, đi sớm về sớm.

Thấy Anh Nương cũng định xuống xe, để một phụ nhân mới sinh con một tháng đứng trong mưa không thích hợp, Vân Diệp ngăn lại, thúc Hoàng Tử mau lên đường.

Các lão binh nhìn xe trâu đi xa, Giang thúc cười nói:
- Đó là tên trộm mộ à? Lão phu thấy không giống, ngược lại giống đại tượng chế binh khí trong quân trước kia hơn, khí độ giống lắm.

- Giang thúc, mộng tưởng của ta là để người trong Vân gia trang đều có cuộc sống tốt đẹp, khó khăn lắm mới không cần đánh trận nữa, thời buổi thái bình đã tới, thời loạn người không bằng chó, giờ thiên hạ thái bình, mọi người thưởng thức tư vị làm người, có gì không tốt.

- Tốt, đương nhiên là tốt, hiện lão phu sống rất thư thái, mỗi ngày có rượu uống, ăn no bụng, quần áo chỉnh tề, bọn nhỏ cũng có việc đề làm, người sống cả đời còn cầu gì hơn. Cuộc sống như thế trước kia dù năm mơ lão phu cũng không nghĩ tới.

Nói xong cởi một cái hồ lô nhỏ bên hông đổ rượu vào miệng, nhắm mắt nín thở, rất lâu mới thở ra hơi dài, có vẻ rất khoan khoái.

Nhóm Trình phu nhân không biết đi đâu mất rồi, trên núi xanh chỉ có tiếng cười họ truyền lại, Vân Diệp tựa hồ nhìn thấy bóng hình mềm mại phơi phới sức xuân của Tân Nguyệt, thất thần một lúc tới khi ô nghiêng đi, gió lạnh mang theo hạt mưa nhỏ thốc vào mặt mới tỉnh ra, thôi, lần sau gặp vậy.

Ở cửa thư viện nhìn thấy Trình Xử Mặc tóc tai bù xù, mắt đỏ như máu nhìn trừng trừng đại môn thư viện, nghĩ một lúc rồi vén áo chạy vào bên trái, Vân Diệp thở dài, ngồi xuống mái hiên của đại môn đợi hắn từ bên trái đi ra.

- Tiểu công gia ở đây bao lâu rồi mà trông thê thảm như vậy.

Vân Diệp gọi thủ vệ thư viện tới hỏi: Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

- Hầu gia hãy khuyên tiểu công gia đi, tiểu công gia ở đây ba ngày rồi, mấy hôm trước Ngụy vương nói đại môn thư viện là một mê trận, thiên hạ này chỉ có vài người qua được, còn lại đều không qua được, còn nói mình chính là một trong số vài người đó, tiểu công gia tất nhiên không phục, nói mình thế nào cũng phải vào cho được, ba ngày qua trừ thời gian ăn uống tắm rửa thì đều ở đây.
- Hắn không nghĩ cách khác, cứ đâm đầu vào như thế à, ngươi không nói cứ ngu ngốc lao đầu vào thì cả đời cũng đừng mơ vào được sao?

Trình Xử Mặc tuy ngang bướng, nhưng không ngốc, bị người ta khích tới mức độ đó sao chịu nổi, Vân Diệp có thể tưởng tượng ra khi đó thái độ của Lý Thái ác liệt như thế nào.

- Tiểu công gia mấy ngày qua dùng thang, dùng thừng, còn dùng chùy sắt đập tường. Hầu gia biết đó cách đỉnh tường một quãng toàn là gai sắt, bắc thang trèo qua chẳng phải mất mạng, thừng vắt qua, treo lên tường, trên đó nhọn như đao vậy, chỗ đứng chân cũng chẳng có, nhảy từ trên xuống khỏi còn mạng, tiểu nhân đã bảo tiểu công gia rồi, tiểu công gia không nghe, thử qua hết, khi bị thương mới chịu thôi.

Đang nói thì thấy Trình Xử Mặc quả nhiên từ bên trái chạy ra, thấy Vân Diệp đợi mình, hắn hơi xấu hổ, do dự một lúc mới chào:

- Diệp Tử, ngươi tới rồi à, cái đại môn nát này ngăn ca ca mất ba ngày, ngươi đợi đó, ta sắp vào được rồi, vừa xong đã nhìn ra chút mánh khóe.

Đến chết còn mạnh miệng, Vân Diệp lấy làm lạ, mấy ngày vừa rồi không thấy hắn đâu, té ra chạy đến đây gây sự với cái cửa, xem như cũng là một đóa kỳ hoa, người không qua được đại môn thư viện nhiều lắm, cùng lắm bảo gác cửa cho qua là được, đâu cần tốn nhiều công sức như vậy.

- Ngươi vào được cái rắm, còn nói mánh khóe, ngươi nói cho ta nghe xem nào.

Trình Xử Mặc mặt đỏ bừng, hét lớn một tiếng xông vào bên trái, chưa tới một tuần trà đã ủ rũ từ bên phải đi ra, lần này hơi tập tễnh.

Đỡ Trình Xử Mặc ngồi dậy, vén ống quần hắn lên xem mà giật mình, chân bị xé toạc một vệt dài, vết thương trông như miệng đứa bé, Vân Diệp đấm vào lưng Trình Xử Mặc một cái, tên khốn này không chịu nổi khích bác, người khác nói mấy câu mà tưởng thật, trông bộ dạng này là trèo tường nhưng không qua nổi, bị gai sắt trên đó cào. Tường Công Thâu gia làm, nếu ai cũng trèo qua được cái danh tiếng Lỗ Ban đã vứt đi từ lâu.

Không có thuốc trong người hỏi Giang thúc mượn hồ lô rượu, lấy rượu rửa vết thương, trong nhà đã có một người bị thương suýt nhiễm trùng, nếu còn thêm một người Vân Diệp sẽ tức điên.

Đá đít thủ vệ cửa:

- Còn không mở cửa hay đợi ta mở?

Thủ vệ cửa vội vàng đi theo đường chính xác vào mê cung, lão binh đỡ Trình Xử Mặc, trên chết tiệt chân không ngừng chảy máu mà mắt mở to ra nhớ đường, muốn lần sau tự mình vào.

- Đừng nhớ, vô ích thôi, mấy bức tường hoạt động được, lần sau đường đi sẽ thay đổi, giữ lấy vết thương đừng cho nó chảy máu.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau