ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 236 - Chương 240

Chương 236: Điều kiện mang tính trừng phạt

Trường Tôn thị chưa quên Vân Diệp nói có hai khả năng:

- Sự tồn tại hùng mạnh như thế hẳn không có thiên địch nào, Vân Diệp, một khả năng khác mà sư phụ ngươi nói là gì?

- Sao băng, vị khách tới từ bên ngoài, gia sư nói thế giới này không hề thái bình, cứ cách mấy vạn năm sẽ có tảng đá cực lớn từ trên trời bay xuống, va chạm vào mặt đất, do tốc độ quá lớn, mỗi lần va chạm đều thay đổi thế giới của chúng ta, vụ va chạm khiến cả bầu trời mù mịt không thấy được mặt trời, cây cối trên mặt đất chết đi, tiếp đó là những động vật ăn cỏ, cuối cùng là bá vương long. Mặt đất bị băng dày bao phủ, theo lời gia sư nói, đó là kỷ băng hà, vạn vật tiến vào thời kỳ ngủ đông, khi bụi đất trên bầu trời tan hết, mặt trời quay trở lại, trên mặt đất mới có sinh mệnh mới ra đời.

- Một ý nghĩ thật mới mẻ, Vân Diệp, trong hoàng cung có thiên thạch từ trên trời bay xuống, Viên Thiên Cương nói là lễ vật ông trời ban tặng cho Đại Đường, ngươi lại nói là nguồn gốc của tai nạn là sao? Hai người các ngươi thế nào cũng có một người sai, hay là cả hai đều sai?

Người Lý gia luôn đáng ghét, nhất là khi nói chuyện với bọn họ, chuyện gì cũng muốn làm rõ đúng sai, cả đời sau thứ này còn ở giai đoạn thăm dò, làm sao mà ta phán định nổi, Vân Diệp lẩm bẩm trong lòng, nhưng không thể nói ra miệng.

- Nương nương, vi thần nói người coi như kể truyện được rồi, Viên thiên sư thông âm dương, hiểu bát quái, tiểu thân sao có thể bình luận lăng nhăng, ông ấy nói nhất định là thật, nương nương ngàn vạn lần đừng hoài nghi.

Nâng Lão Viên lên cao một chút, dù sao Lý gia tôn thổi phồng ông ta, cao nhân đạo gia mà lại, không có vài chuyện thần kỳ sao được, nếu không cẩn thận lột lớp vỏ thần kỳ của ông ta, người đầu tiên kiếm Vân Diệp hỏi tội là Lý Nhị, chẳng may Lý Nhị điên lên bắt Vân Diệp thay Viên Thiên Cương làm thần côn, nghĩ tới bộ dạng lẽo chạy theo xa giá hoàng đế của Viên Thiên Cương, Vân Diệp thấy sống như thế một ngày là y tự sát.

- Ngươi là cái đồ khôn lỏi, đâu đâu cũng muốn kiếm lợi, đâu đâu cũng sợ phiền phức, nếu như ngươi dùng thêm một phần tâm tư để làm quan, bách tính thiên hạ có phúc rồi.

Nếu ở trước mặt Trường Tôn thị đóng kịch, chẳng những có lỗi với bản thân, có lỗi với sự che chở nhiều mặt của Trường Tôn thị với Vân gia.

- Nương nương,vi thần kém cỏi thế đấy, chuyện làm quan chẳng có hứng thú gì cả, thần cả đời làm vị hầu gia thái bình là tạ ơn trời đất rồi, làm gì có mơ tưởng nào khác, vi thần cứ chăm lo tốt cho thư viện, rồi sinh mới đứa con, bình an truyền hương hỏa của Vân gia cho đời sau là đủ rồi, chuyện triều đường có các vị khác, thần không xen vào.

- Cũng phải, ngươi có những tâm tư kỳ quái người khác không nghĩ tới, có thể giải quyết được sự việc, nhưng mỗi lần ngươi giải quyết một việc, lại thay đổi một vài cách làm của triều đường, hiện đám Phòng Huyền Linh đang đau đầu giải quyết hậu quả, ta nghe nói phường Hưng Hóa bị hủy rồi, lòng dân bất an, không biết trấn an bách tính thế nào, sợ rằng hiện giờ đang đau đầu.

- Chẳng qua là dư luận mà thôi, dư luận là thứ có thể dịch chuyển theo ý chí con người, nương nương chỉ cần kiếm một sự kiện mới oanh động, tất nhiên không ai nghĩ tới chuyện Đậu gia nữa, nếu như nương nương chọn sự kiện tốt, tới ngay cả chó cũng không tới phường Hưng Hóa nữa. Rồi nương nương tìm thần, bảo thần phụ trách xây dựng lại phường Hưng Hóa, hoàng gia không cần bỏ một xu, cũng có một phường Hưng Hóa mới, rồi bán nhà đi, nói không chừng kiếm một khoản lớn, nương nương thấy sao?

Ngày đầu phường Hưng Hóa bị đốt, ngày hôm sau Lão Hà đã cấp bách tới tìm Vân Diệp, một là lo y có chuyện, hai là vì chuyện xây lại phường Hưng Hóa, Vân Diệp đang lo không có chỗ nhúng tay vào, ai ngờ Ngụy Trưng chạy tới tống tiền, một nghìn năm trăm quan đuổi toàn bộ hộ ở lại đi, Lão Hà còn cho riêng mấy hộ đó ít tiền, âm thầm mua lại đất.

Vân Diệp lại dùng một rương vàng hối lộ Lý Nhị, quyền xây dựng toàn bộ phường Hưng Hóa lọt vào tay y, công bộ xuất phát từ đề phòng với Vân Diệp, lại đem đường sông xung quanh phường Hưng Hóa cố đẩy cho Vân Diệp, nếu Vân Diệp muốn quyền xây dựng lại phường Hưng Hóa, phải thanh lý đường sông xung quanh, nhiều năm chưa dọn dẹp, đường sông ứ bùn, thuyền lớn không vào được.

Hà Thiệu không hiểu vì sao Vân Diệp lại vui vẻ chấp nhận, còn thống khoái bao hết cả con sông, yêu cầu duy nhất là cho xây mấy cái bến tàu, để vận liệu xây dựng có thể vận chuyển thuận tiện vào thành, quan viên công bộ nghiên cứu một đêm, cuối cùng phán đoán đây là Vân Diệp đang chuộc tội, suy nghĩ cho thành danh và cái mạng của mình, nên vứt bỏ tiền tài.Lúc này không lao vào xẻo một miếng thì còn đợi tới bao giờ, ngay trong đêm phê chuẩn phương án, ngay cả quy cách nhà ở cũng có, chỉ được cao hơn không được thấp hơn tiêu chuẩn của công bộ.

Sau đó toàn bộ tới đại tửu lâu ở chợ đông ăn mừng, chuẩn bị cho tay vào túi đợi xem thảm cảnh của Vân Diệp.

Mặt Trường Tôn thị trắng bệch, không còn để ý tới con bá vương long nữa, bà ta bằng vào trực giác của nữ nhân biết rằng công bộ xong rồi, lần này ngay cả lý do gỡ gạc thể diện cũng không kiếm ra được nữa.

Đẩy Vân Diệp về Vân gia lấy văn thư của công bộ xem kỹ mất lượt, mắt sắp hoa lên mà không hiểu Vân Diệp rốt cuộc mưu lợi từ trong đó thế nào, nhưng trực giác càng lúc càng mạnh, tựa hồ lần này Vân Diệp phát tài lớn.

Suy nghĩ rất lâu, cầm bút lên thêm vào một điều khoản trên văn thư, hành xi ác liệt này làm Lý Thái cũng xấu hổ, không dám nhìn vào mắt Vân Diệp.

Theo lý mà nói đây là hợp đồng do Vân gia và công bộ định ra, đâu cho phép người khác sửa tùy tiện, nhưng, người khác ở đây không bao gồm Trường Tôn thị.

Vân Diệp cho dù có cáo trạng lên Đại Lý tự thì cuối cùng điều khoản hợp đồng chỉ có tăng chứ không có giảm, thiệt thòi này chịu là cái chắc rồi.

- Ôi, cung điện trong hoàng cung đa phần cũ nát lắm rồi, nhất là Thái Cực cung, u ám ẩm ướt, ngươi chẳng phải thường nói như thế không có lợi cho bệnh của ta cùng chứng phong thấp của bệ hạ sao, hay nhân cơ hội này trong cung cùng xây một cung điện, làm nơi quân thần tấu đối mới, ngươi thấy sao?Trường Tôn thị cuối cùng cũng dừng bút hỏi Vân Diệp:

- Nương nương đúng là thánh minh chói sáng, thần không có gì để nói, một nơi tấu đối mới, là cơ quan quyền lực tối cao của Đại Đường ta, nhất định nó phải to lớn, hùng vĩ, lộng lẫy, vật liệu không có chút tì vết nào, kỹ thuật phải không có sai sót nào, cách điệu không thể tùy tiện nào, ngay cả chi tiết nhỏ nhất cũng phải làm tỉ mỉ, nền đất phải cao chín trượng, điện phải có chín gian, thế mới là quy cách của thiên tử. Nương nương, hiện giờ người có thể hạ lệnh ngũ mã phân thây thần rồi.

Khả năng Trường Tôn thị cung cảm thấy hơi quá đáng, nghĩ một lúc nói:

- Trong hoàng cung mấy năm qua bổn hậu cũng tích góp được chút tiền tài, đại khái chừng ba vạn quan, có thể cấp cho ngươi xây cung điện, nhân thủ Tương tác giám tùy ngươi điều động, vậy đã được chưa?

- Thời gian, nương nương không an bài thời gian chứ?

- Ba năm, chỉ có ba năm đó là hạn lớn nhất của bổn cung.

Nhìn ba ngòn tay trắng trẻo không ngừng lắc lư trước mắt, Vân Diệp mặt dài thuột, chỉ đành chấp nhận.

- Nương nương, chuyện này không cần tìm bệ hạ trao đổi một chút à?

- Bệ hạ là chủ thiên hạ, mỗi ngày đều có đại sự làm không hết, chuyện nhỏ này, bổn hậu là chủ hậu cung, không cần phiền tới bệ hạ.

Nói rất có khí phách, đôi vợ chồng này đúng là trời sinh một đôi.

Xa giá của Trường Tôn thị rầm rộ kéo về Trường An.

Đợi Trường Tôn Thị nói với Lão Trang toàn thân quấn vải trắng: nguồn TruyệnFULL.vn

- Phái người bảo Lão Hà, không cần gom tiền nữa, hoàng gia cho khoản tiền đầu tiên rồi, tiền của chúng ta giữ lại làm việc khác, kinh doanh ở thảo nguyên không được dừng, nhất là chỗ Na Mộ Nhật, nếu chúng ta ngừng cứu tế, nàng sẽ chết đói.

Chương 237: Phiền toái của gỗ kim ti

Vân Diệp vừa mới đặt chân tới Trường An thì thư của Na Mộ Nhật cũng tới, chữ viết ngay ngắn đẹp đẽ, không cần nói cũng biết là do Hoạn Nương viết. Trong thư nói Na Mộ Nhật vì Vân Diệp đi mà ngày ngày không thiết tha cơm nước, hôm nào cũng đứng trên núi cao nhìn ra xa, mong đợi tình lang về, người gầy dộc đi, nhìn tình hình qua được mùa xuân này hay không cũng là một vấn đề, chữa được bệnh tương tư ấy chỉ có Vân Diệp, mong Vân Diệp quay về thảo nguyên một chuyến.

Lừa ma à? Với giây thần kinh to như giây thừng của Na Mộ Nhật, vừa bị người ta trói lên ván gỗ sắp lấy đầu làm chén rượu, chớp mắt đã chọc lưng Vân Diệp đòi ăn, nữ tử như vậy mà vì bệnh tương tư không ăn nổi à?

Nãi nãi rất tò mò, liếc nhìn thư của Vân Diệp, thấy y lúc thì lắc đầu cười khổ, khi thì kinh ngạc, còn không ngừng đấm đầu mình, tựa hồ rất hối hận. Thư do trong quân chuyển tới, nhưng nãi nãi biết không liên quan gì tới quân vụ, chữ trên đó không phải chữ nam nhân, phong thư còn có mùi hương của son phấn, trong quân làm gì có thứ cổ quái này.

Nãi nãi đoán khả năng là thư của nữ tử, nãi nãi rất muốn biết nữ tử đó có phải có thai rồi không, còn về phần nữ tử đó là ai, thân phẩn thế nào, nãi nãi không quan tâm.

- Cháu ngoan, nếu như nữ tử đó có cốt nhục của Vân gia thì cháu đón nó về đi, không cần nghĩ nhiều, Tân Nguyệt không giận đâu, trong nhà ai dám nói lăng nhăng, nãi nãi lột da.

Lão nãi nãi muốn có trọng tôn phát điên rồi, nếu nữ tử viết thư mang cốt nhục của Vân gia, trừ không thể cho thân phận chính thất, cái gì cũng được, chỉ cần có trọng tôn.

Vân Diệp cười khổ đưa thư cho nãi nãi:

- Đúng là có một nữ tử như thế, nàng là người Đột Quyết, tôn nhi không có mấy kỳ vọng vào nàng, nhưng bộ lạc của nàng có hi vọng lớn, Vân gia và gia tộc khác không giống nhau, nhà ta chỉ có một nam đinh, muốn tán dầy lá rậm chẳng được, đành thử với nàng, xem có thể kiếm được chỗ đặt chân cho Vân gia ở thảo nguyên hay không.

Lão nãi nãi xem thư xong, bốp một tiếng đập thư xuống bàn, giận vô cùng:

- Đồ vô dụng, ngay cả thai cũng chưa có dám mở miệng xin cứu tế, chết đói là đáng đời.

Không cách nào nói lý nổi với nãi nãi, Vân Diệp còn chưa làm gì Na Mộ Nhật, đâu ra có thai, nếu có thai rồi, Vân Diệp mới nghĩ lại quan hệ với Na Mộ Nhật, còn về phần có đi thảo nguyên hay không, đó thuần túy là xem lợi ích bao nhiêu, không có tình cảm làm vốn để tăng thêm tính trọng yếu của thảo nguyên.

- Cháu à, đám Hồ tử chẳng có tình nghĩa gì đâu, nếu nữ tử đó có giống của Vân gia, chúng ta giúp đỡ là đương nhiên, hiện giờ không có là chuyện khác. Nãi nãi không muốn làm cho người khác hưởng. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

- Nãi nãi, đây không phải phải là chuyện gia nghiệp, mà còn là chuyện quốc gia. Hiện giờ Đại Đường đánh bại người Đột Quyết, thảo nguyên rộng lớn mà không có biện pháp khống chế, sớm muộn cũng thành mầm họa, cơ nghiệp của Vân gia ở thảo nguyên là chuyện nhỏ, tìm phương pháp mới là chuyện lớn.

- Cháu ngoan, cháu đi làm chuyện lớn của cháu, quốc quân đại sự thì nãi nãi không hiểu, chỉ cần cháu thấy thích hợp thì làm, một gia tộc muốn bình an, không trả giá gì đó là không thể, đạo lý này nãi nãi cũng hiểu. Nãi nãi còn sống được vài năm nữa, chỉ muốn trước khi nhắm mắt thấy được cháu bình an, nếu có vài tiểu trọng tôn nữa thì dù có chết bây giờ cũng vui lòng.

- Trọng tôn sẽ có, chỉ sợ nãi nãi bế không xuể lại chê phiền thôi.

Vân Diệp thấy nãi nãi thương cảm, đứng đậy đi ra sau lưng xoa cổ cho bà, gần đây nãi nãi cứ hay cảm thấy đầu nặng chân nhẹ, đó là do suy nghĩ quá nhiều mà ra.

Hôn sự với Tân Nguyệt đã được nãi nãi đưa vào lịch trình, lần trước chuyện tốt bị Ngọc Sơn tiên sinh phá hỏng, nãi nãi cứ để bụng mãi, cho rằng lão tiên sinh là sao chổi, không thèm để ý tới ông nữa.

Mấy ngày trước lão tiên sinh tới Vân gia trao đổi chuyện dùng gấm Thục đổi nước hoa, chuyện đã xong, nể mặt Tân Nguyệt, Vân gia không làm khó thông gia, giá cả ưu đãi nhất, dù lấy nước hoa trước, gấm Thục khi nào mang tới cũng được.

Lão nãi nãi nhìn Tân Nguyệt thì mặt tươi cười vui vẻ, chớp mắt quay sang Ngọc Sơn tiên sinh thì mặt nặng mày nhẹ, làm lão tiên sinh chẳng hiểu mình đắc tội với lão thái bà này lúc nào, Tân Nguyệt mặt đỏ dừ cúi đầu xuống không nói, cô cô chạy ra ngoài cửa, cười thiếu chút nữa đứt ruột.

Hưởng lợi từ Vân gia thì cũng phải bỏ ra gì đó, nãi nãi mời Lý Cương tiên sinh tới nhà, tặng rất nhiều lễ vật, bao gồm một con nhạn lớn, Lão Trang mang thân thể bị thương dẫn người ra sông hai ngày mới giăng lưới bắt được mười mấy con, chọn con to nhất đem tặng. Lý Cương tiên sinh làm việc gọn gàng, sáng đi sáng về, chưa tới một canh giờ đã làm ổn thỏa, nói với lão nãi nãi, ngày mùng hai tháng tư là ngày tốt, vậy quyết định là ngày đó.

Vân Diệp đã thấy Ngưu Kiến Hổ đi xin cưới, lằng nhằng rườm rà cả một đống lễ nghi, vất vả suốt hai ngày mới xong, không biết vì sao tới mình lại nhanh gọn như thế, chỉ một canh giờ đã ổn thỏa rồi.

Bất giác nghĩ liệu có phải Lão Lý có được nhà mới, đem con nhạn trong tay nhét vào tay Ngọc Sơn tiên sinh, nói với ông ta mùng hai tháng tư chuẩn bị gả tôn nữ, sau đó hai người ngồi xuống uống trà, bàn qua công việc, rồi chắp tay cáo tử, nhưng lễ vật của Vân gia đi đâu rồi? Không thấy cái nào quay về, gặp sơn tặc à?

Câu này không dám hỏi Lý Cương, gần đây lão tiên sinh rất bất mãn với Vân Diệp, nhất là lại càng bất mãn với hành vi của y ở thư viện, dạy học ba ngày, bắt cá hai ngày, Hứa Kính Tông đã mau chóng hòa nhập vào vai trò mới, chỉ có Vân Diệp về rồi chỉ toàn làm chuyện vô dụng, làm thịt được Đậu gia là dẫm phải phân chó, nếu như không không phải bách tính bạo động, chắc bây giờ đầu y vẫn còn treo trên cổng thành.

- Tiểu tử, thư viện cần yên ổn, đứng có vài ba ngày lại làm sấm sét đùng đùng, đó không phải hoàn cảnh dạy học, yên tĩnh hài hòa mới là môi trường nghiên cứu học vấn tốt nhất, lần này lão phu vội vàng xác định hôn sự của ngươi, là hi vọng sau khi ngươi lập gia thất rồi sẽ an phận hơn, đừng có cứ xen vào tranh đấu ở triều đường, đó là một cái vũng bùn, không có đúng sai, trong tiếng tranh cãi không ngừng nghỉ ở đó, ngươi sẽ thấy tuổi trẻ qua rất nhanh, đợi khi ngươi muốn quay đầu lại thì thời gian tươi đẹp nhất đã không còn, muốn làm chuyện lớn đã muộn, lão phu giờ nhìn lại chuyện xưa, đối với việc thời trẻ chìm đắm trong sát phạt quan trường, cứ đấm ngực hối hận không thôi, lão phu không muốn ngươi dẫm vào vết xe đổ của mình.

Nếu như nói hiện giờ thư viện là mạng sống của Vân Diệp, vậy với Lý Cương mà nói, thư viện là tất cả của ông ta, tới cổ lai hi mới tìm được chốn thích hợp với mình, đem toàn bộ tâm huyết bỏ vào đó, chỉ mong nó nở thành bông hoa rực rỡ nhất.- Lý sư, tiểu tử cũng muốn cả đời này trốn trong thư viện dạy học, nhàn hạ thì cười nghe chuyện phiếm, nằm nhìn sấm sét, thưởng thức quần hùng tranh phong, thưởng thức bi hoan sau khi uống rượu, nghĩ tới đó là tiểu tử ao ước, nhưng bệ hạ không cho, chuyện Đậu gia lần trước tiên sinh cũng biết nội tình, tiểu tử còn đường từ chối à?

Nói xong những điều đó lại đem hợp đồng với công bộ ra cho Lý Cương xem.

Mới xem thì sắc mặt Lý Cương bình tĩnh, người công bộ là cái thứ gì ông hiểu rất rõ, loại chuyện này còn chưa làm khó được Van Diệp, chỉ là nhìn thấy điều khoản hoàng hậu thêm vào thì đùng đùng nổi giận, không có chút công bằng nào cả, trên đời này làm gì có chuyện ba vạn quan xây được cung điện, tuyệt đối không thể.

Lý Cương mặt nghiêm nghị hỏi:

- Ngươi đắc tội với hoàng hậu bao giờ?

- Không có, ngược lại, xưa nay hoàng hậu nương nương luôn quan tâm tới tiểu tử, nương nương không có ác ý với tiểu tử, trước kia chưa từng có, tiểu tử nghĩ, sau này cũng không có, nếu nói trong hoàng cung ai đáng để tiểu tử kính trọng nhất thì chính là hoàng hậu nương nương.

- Nếu như thế thì vì sao lại có thứ này trên hiệp ước?

- Chỉ có thể nói nương nương quá hiểu tiểu tử, sợ tiểu tử kiếm được quá nhiều, khiến người ta hận, thể diện công bộ mất sạch, nếu như tiểu tử dễ dàng kiếm được tiền, công bộ từ trên xuống dưới trừ dâng tấu từ quan tập thể thì tiên sinh thấy họ còn con đường thứ hai nào không?

Vân Diệp cho tới giờ vẫn lấy làm lạ, vì sao quan viên công bộ cho rằng xây nhà ở đoạn đường phồn hoa nhất trong thành thị lớn nhất thế giới lại không kiếm được tiền? Đây là cái lý gì? Thương nhân đời sau nếu biết có cơ hội này thì đã đánh nhau vỡ đầu, chứ đâu có cơ hội Vân Diệp bị người ta bắt chẹt?

- Tiểu tử, ngươi không cho rằng dùng ba vạn quan tiền có thể xây được một tòa cung điện đấy chứ?

Lý Cương nghe Vân Diệp nói thế không giận nữa, nhưng lại lo lắng:

- Nam mộc thượng hảo hạng, riêng làm cột nhà đã cần tám mơi cái, còn phải to bằng vòng tay, giữa không cho phép nối lại, không có tỳ vết, riêng thứ này đã tốn vạn quan tiền, còn chưa chắc đã kiếm được gỗ thích hợp.

- Nam mộc được xưng là nghìn năm không mục, hoa văn trang nhã, chất gỗ nhu hòa, không bị co rút, gặp mưa có u hương phát ra, là vật liệu làm cột trụ tốt nhất. Phẩm chất tối cao là kim ti nam mộc, có ánh vàng thần kỳ bên trên, rất là hiếm có, vận chuyển nó tới Trường An cũng hao tốn kinh người, tiên sinh nói nó giá trị vạn quan không sai.

- Vậy sao ngươi còn dám nhận lấy việc này, sợ bỏ hết tiền lãi kiếm được từ phường Hưng Hóa vào cũng còn thiếu.Lý Cương lại cuống lên:

- Tiên sinh chớ lo, trong Thục có kim ti nam mộc, rất nhiều, đừng nói là trăm cây, nghìn cây cũng có gì khó, tiểu tử còn mong kiếm thêm một ít kim ti nam mộc đưa tới Trường An kiếm lời, bù chi phí xây hoàng cung.

- Tiểu tử, ngươi điên rồi, một nghìn cây nam mộc cho dù ngươi tìm được cũng làm sao vận chuyển khỏi núi sâu, càng chẳng nói tới trèo đèo lội suối, ngươi có biết vận chuyển qua sạn đạo đất Thục chết bao nhiêu người không? Lão phu thà để ngươi đi nhận sai với hoàng hậu nương nương, chứ không cho ngươi làm chuyện khiến người người phẫn nộ này.

Vân Diệp thấy Lý Cương nóng thật rồi liền không chọc giận ông ta nữa, lấy từ trên giá sách ra một tấm bản đồ, đó là do Vân Diệp sao chép lại từ tấm bản đồ của mình, chỉ sửa tên, chỉ vào con sông, nói:

- Tiên sinh xem, gỗ có thể nổi, đó là đạo lý ai cũng biết, vì sao không lợi dụng? Tiểu tử chặt kim ti trên núi bên cạnh Trường An, chặt bỏ cành lá, cưa thành độ dài thích hợp, sau đó kết nó thành bè đẩy xuống sông, bên trên có người điều khiển, để nó thuận dòng từ Trường An tới Dương Châu, tới Dương Châu rồi qua kênh vận chuyển lên phía bắc, thuyền đi được sao bè gỗ không đi được? Tới đông đô Lạc Dương, tiên sinh nghĩ tiểu tử lại không có cách đưa nó về Trường An sao?

- Để lại cho lão phu một cây tốt nhất làm quan tài, Ngọc Sơn, Ly Thạch, Nguyên Chương, cùng với cả Công Thâu lão đầu chắc cũng cần, tốt nhất ngươi làm quan tài cho đẹp rồi đưa tới cho lão phu, để lão phu khỏi tốn công. Còn nữa năm nay chiêu sinh cần ngươi làm, giờ tiên sinh không thiếu, học sinh lại chỉ có ba trăm là quá ít, ngoài ra khi ngươi xây cung điện cho một số học sinh tham gia vào, có ích cho bọn chúng, chuyện thư viện ngươi có thể tạm bỏ qua một bên, kiếm tiền về trước, lão phu sẽ giúp ngươi trông coi thư viện.

Lão Lý thề đây là lần cuối cùng ông nói chuyện tiền với Vân Diệp, đồng thời bi ai thay cho những thương nhân hao tốn hết tâm lực vận chuyển kim ti nam mộc qua sạn đạo, kim ti nam mộc sắp có giá rẻ rồi, mong rằng không có quá nhiều người bị tác động.

Lão Lý quá lo rồi, thứ đồ tốt mà Vân Diệp tốn công đem về làm gì có chuyện y bán rẻ, không vắt kiệt giá trị của nó, Vân Diệp dựa vào cái gì dùng ba vạn quan tiền xây cuung điện, hiện Lân Đức điện còn chưa thấy đâu, Đại Minh cung hẳn trừ Vân Diệp ra không ai biết nó ở nơi nào.

Không cần xây cho Lý Nhị một tòa cung điện khoa trương như điện Lân Đức, cung điện kiểu đó cứ giao cho Lý Thừa Càn hoặc Lý Trì làm, xây cho ông ta một cái trung cấp là được rồi, dựa theo Thái Cực cung mà xây, ít nhất không sai. Lật xem điển chí của Doanh tạo ti công bộ, bị quy định tỉ mỉ trên đó dọa cho sợ són đái, thôi đừng có tự ý quyết định, làm theo lệ cũ là tốt nhất, chẳng may ý tưởng của mình quá cấp tiến, cuối cùng bị quần thần chửi mắng thì nguy, Lý lão tiên sinh vừa rồi còn khuyên mình đừng làm chuyện khác người còn gì, vậy ta cứ làm kiểu cũ.

Công bộ không biết xuất phát từ tâm thái gì, đưa cho Vân Diệp vô số văn thư liên quan tới việc xây dựng, chất đúng ba xe, tiểu lại công bộ thái độ cung kính, khẩu khí lại rất lớn.

- Hầu gia, đây chỉ là kiểu dáng cung xá mấy năm qua công bộ tích lũy được, bản vẽ Thái Cực cung mà ngài muốn cũng ở trong đó, tổng cộng có một nghìn hai năm ba mươi sáu bức, từ nền cho tới mái nhà không thiếu bản vẽ nào, hầu gia xem có thiếu cái gì không, nếu thiếu ngài cứ lên tiếng, hạ quan về chuẩn bị, tuyệt đối không làm lỡ việc xây cung điện.

Thừa biết bọn họ muốn gây phiền toàn nếu Vân Diệp đổi ý, chỉ cần có thể làm được, bọn họ sẽ làm cực kỳ chu toàn, Vân Diệp muốn vin vào bọn họ kiếm cớ thì đúng là nằm mơ.

Thế nên buổi sáng vừa bảo quản sự tới công bộ duyệt bản vẽ, buổi chiều đã đưa tới ba cái xe lớn, hiệu suất cao tới mức khiến người ta run sợ. Hiệp ước là do hoàng hậu nương nương sửa, chẳng ai có thể nói gì công bộ, thấy Vân Diệp đáng thương, công bộ không ngáng chân y nữa.

Quan viên công bộ đi ăn mừng to, nghe nói lần này còn gọi ca cơ, cấp bậc cũng từ tửu lâu chợ đông đổi thành Yến Lai lâu.

Trình Xử Mặc áp tải năm xe tiền tới cho Vân Diệp, hắn vừa mới nghe nói tới chuyện kia, lập tức đem toàn bộ tiền trong nhà mang tới, nghe hắn nói tiền mua thức ăn cũng chẳng để lại. xem tại.

- Diệp Tử, trong nhà chỉ có chừng này tiền, đợi vài ngày nữa ca ca bán hết mấy sản nghiệp có thêm ít nữa, ca ca biết không đủ, nhưng thêm chút nào hay chút đó.

Vân Diệp vùi đầu vào bản vẽ, chẳng ngẩng lên:

- Số tiền này coi như ngươi nhập cổ phần, tìm trướng phòng tính cho kỹ rồi đưa ta, tương lai dễ tính toàn, còn nữa, nếu như ngươi tới rồi đừng đứng chơi nữa, tới nhà Trương Lượng thuê cho ta một ít hảo hán giỏi đi sông nước, ta dùng vào việc lớn, tiền công vô tư.

Trình Xử Mặc nhảy dựng lên, hét lớn:

- Diệp Tử, ngươi đừng có nói chuyện trả tiền gì hết, hai ta là huynh đệ, số tiền này ta cho ngươi. Chỉ cần chúng ta qua được ải này, tương lai sợ không có tiền à?

- Ngươi hét cái gì mà hét, ai nói lần này ta sẽ lỗ vốn? Ta nói bao giờ? Sao ta không nhớ?

- Hiện giờ bên ngoài bàn tán xôn xao cả rồi, nói lần này Vân gia coi như hết, nhất định sẽ phá gia, nương nương ức hiếp người ta thái quá, cung điện phải mười lăm vạn quan mới xây được mà chỉ cấp cho ngươi ba vạn quan, ngươi còn phải nạo vét đường sông, xây lại phường Hưng Hóa, không có hai mươi vạn quan thì khỏi mơ. Ngươi kiếm đâu ra mười bảy vạn quan nữa.

Chương 238: Biện pháp thì lúc nào cũng có

Nhìn Trình Xử mặc xoa tay vào nhau đi vòng vòng, Vân Diệp đột nhiên bật cười, có một bằng hữu như thế này, mình còn oán trách gì nữa, Trình gia có lẽ có ít tiền, nhưng đại đa số là đất đai và nhà cửa, liền một lúc kéo tới tám nghìn quan đúng là dùng năng lực lớn nhất rồi.

- Bằng hữu thì đương nhiên phải giúp, nhưng cũng không thể vét sạch cả nhà, để lại năm nghìn quan coi như vốn nhập cổ phần, ba nghìn còn lại mang về đi, trong nhà phải sống nữa chứ, nuôi cả nhà lớn đâu dễ dàng, phủ quốc công tới lúc không có tiền trả cho hạ nhân, còn chẳng bị người ta cười chết thôi.

Trình Xử Mặc còn chưa đi thì Ngưu Kiến Hổ đã kéo ba xe tiền tới Vân gia, nhà hắn không dư dả, chỉ có năm nghìn quan, ném tiền ở đó định đi, bị Vân Diệp gọi lại.

- Kiến Hổ ca ca, mọi người thấy tiểu đệ sắp phát tài, ra sức chạy tới, sao thoáng cái đã biến thành thông minh hết cả rồi?

Vân Diệp đùa:

Tính khí Tiểu Ngưu không tốt chút nào, túm cổ xốc Vân Diệp lên, lắc đi lắc lại:

- Đến lúc nào rồi còn không sửa cái mồm ba hoa, lần này ta muốn xem xem ngươi dựa vào chút xíu tiền đó xây cung điện lên thế nào.

Còn chưa đợi Vân Diệp kịp mở miệng, Lão Hà vừa khóc vừa chạy vào Vân gia, mấy hộ vệ căn bản không cản, nhìn thấy Vân Diệp bị Ngưu Kiến Hổ xách lên trên không, ôm lấy đùi Vân Diệp gào khóc:

- Gia gia của ta ơi, ngài có thể yên phận vài ngày được không, chẳng phải chúng ta đã bàn bạc chỉ xây phường Hưng Hóa thôi à? Sao lại xây luôn cả cung điện, ngươi bảo cả nhà lớn bé của ca ca đây sống thế nào? truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Tên khốn này chẳng những chùi hết nước mắt nước mũi lên áo Vân Diệp, còn há miệng cắn lên đùi y vài cái.

Thấy Lão Hà khóc lóc đáng thương như thế, Ngưu Kiến Hổ mũi cay cay, Trình Xử Mặc cũng lau nước mắt.

- Im miệng hết cho ta, Lão Hà, ngươi mà không há miệng ra thì không có xu hoa hồng nào đâu.

Lão Hà vừa nghe thấy hoa hồng là lập tức tỉnh ngay, nhảy lên, mắt ngong ngóng nhìn Vân Diệp, cái mặt đó chỉ duy trì được một giây lại khôi phục cái mặt đưa đám trước đó.

- Nương nương quá độc ác, xây chủ điện ít nhất phải mười vạn quan mới được, đó là còn chưa tính gạch ngói, phần này Vân gia có thể tự lo. Nếu như tính cả vào, không có mười lăm vạn quan thì khỏi mơ.

Đó là khác biệt giữa hoàn khố và thương nhân, ít hơn năm vạn so với báo giá của Trình Xử Mặc. Phải cho ba tên này uống thuốc an thần, nếu không mang tâm tư sắp toi đời thì còn làm được chuyện gì nữa.

- Về phòng cả đi, ta cho mọi người xem mấy thứ, mất mặt, đại nam nhân mà ôm chân người ta khóc dầm khóc dề, ta không thương nước mắt của huynh, ta xót áo của ta, nước mắt nước mũi thế này còn mặc sao được?

Đá Lão Hà một cái, tên khốn này giờ càng ngày càng nhát gan, đại khái đây là bệnh chung của kẻ có tiền.
Bảo Lão Trang canh cửa thư phòng, không cho ai vào.

Vân Diệp lấy mấy bức vẽ cho ba người xem.

- Diệp Tử, đây là phường Hưng Hóa à? Tiên cung chẳng qua cũng chỉ đến thế, cây xanh, tường đỏ, đình đài lầu gác, còn cả hoa viên, nhưng và liệu hoa viên có lớn quá không, nhà ở hơi nhỏ?

Lão Hà sụt xịt hỏi:

- Tất cả nhà đều xây ba tầng, đây là bản vẽ từ trên nhìn trên xuống, thực ra nhà ở không nhỏ chút nào đâu, vì tận dụng tối đa diện tích đát, nên sửa đổi chút ít, nhà ở xây theo kiểu lập thể, xem đi, tầng một là phòng khách, tầng hai là thư phòng, tầng ba là nội trạch, có gì khó hiểu đâu.

- Diệp Tử, cái nhà này ít nhất phải bán hai nghìn quan mới được, còn đồ gia dụng cũng phải đặt mua ở chỗ chúng ta.

Lão Hà lập tức tiến vào vai trò thương nhân, hắn biết chi phí một căn nhà thế này, hai nghìn quan sẽ có rất nhiều người mua.

- Căn nhà thư thế tổng công có năm mươi cái, tài chính thu hồi của chúng ta hơn mười vạn, trừ đi xây dựng hoa viên, đình đài lầu gác, lại nhuận sẽ chừng sáu vạn, đó là tính toán sơ bộ, còn chưa tính đồ gia dụng và lợi nhuận đi kèm khác. Nhà ở thế này thích hợp với quan lại nhỏ của kinh thành, ta hỏi rồi, những quan lại đó cũng là hào tộc có tiếng ở địa phương, nếu không chẳng được đưa ra làm quan, cho nên loại nhà này không lo không bán được.

- Nhưng cho dù chúng ta làm tốt mọi việc thì cũng chỉ kiếm được mười vạn quan, chưa đủ bù vào số lỗ xây cung điện.

Hà Thiệu tuy nói thế nhưng trên mặt đã có nụ cười, thêm vào ba vạn quan của hoàng hậu, chỉ thiếu hai vạn nữa, áp lực không lớn, lần này chỉ cần mang danh xây dựng cung điện cho hoàng gia, dù không kiếm được xu nào cũng lãi lớn rồi.
- Thực ra, kiếm ở phường Hưng Hóa chỉ là khoản nhỏ thôi, thu nhập lớn nhất chính là từ bản thân việc xây cung điện.

Vân Diệp thấy mặt ba người kia đã bình tĩnh hơn, liền rót một cốc trà thong thả uống.

- Xây cung điện miễn phí cho người ta còn có lợi gì à?

Ngưu Kiến Hồ gần như quát vào mặt Vân Diệp:

- Ngươi để cho Diệp Tử nói, đừng chen vào lung tung, ngươi nói đúng không Diệp Tử?

Hà Thiệu vừa mắng Ngưu Kiến Hổ vừa cẩn thận vuốt phẳng cổ áo của Vân Diệp vừa bị Ngưu Kiến Hổ xốc lên làm lệch. Còn về phần Trình Xử Mặc khi Vân Diệp tính còn thiếu hai vạn nữa thì đã không lo rồi, hai vạn quan, hai nhà Trình Vân có thể gom được dễ dàng.

Nếu thế chứng tỏ chuyện này chẳng nghiêm trọng, chuyện còn lại để Vân Diệp làm là được, mình giúp y làm việc nên làm, rồi về nhà chuẩn bị thành thân là hơn.

Đợi cả ba yên tĩnh rồi Vân Diệp mới đặt cốc trà trong tay xuống, rút từ sau lưng ra một cuộn giấy, nói với họ:

- Mọi người xe, vì giữ tính đối xứng của hoàng cung, cung điện này chỉ có thể xây bên ao Thái Dịch, đương nhiên, nơi này phong cảnh cũng đẹp nhất, nhưng không đủ rộng, cần phát triển ra ngoài, kết quả là sẽ cùng điện Hàm Nguyên tạo thành quần thể cung điện, như thế toàn bộ cung điện sẽ trở nên hùng vĩ, ta nghĩ cảnh mặt trời lặn dưới cung điện sẽ tráng lệ nhường nào.

- Nhưng càng tráng lệ càng tốn tiền.

Hà Thiệu hiện giờ sợ nhất mấy từ hùng tráng mỹ lệ, hắn chỉ mong xây một cái cung điện như chuồng lợn cho xong.

- Nương nương chỉ nói bảo ta xây một cung điện, không nói để ta ngay cả bài trí trong cung cũng làm, chúng ta phụng mua các loại vật liệu, trong đó có kim ti nam mộc và hán bạch ngọc, cùng đống thứ lằng nhằng khác, hai cái đầu do ta làm, mấy thứ lằng nhằng do Lão Hà làm, mọi người nhìn kỹ, chỉ cần đặt mua những thứ chúng ta cần, sẽ mua của địa phương, lần này không phải hoàng gia bỏ tiền, nên địa phương có cơ trục lợi, nhất định mở cửa chào đón, ba vạn quan của nương nương là làm việc này.

- Nếu như chúng ta không trả tiền đặt mua vật liệu cho địa phương, mà nộp cho quốc khố, nói cách khác địa phương không cần áp tải bạc tới Trường An, chỉ cần đem hàng hóa tới là được, phu dịch không phải làm việc uổng công nữa, địa phương không phải trả công nữa, cho nên ta nghĩ địa phương nhất định rất thích phương thức này.

- Đâu chỉ thích, bọn họ nhất định sẽ cảm tạ ơn đức của Vân hầu.

Cửa bị đẩy ra, Lý Tịnh đi vào, theo sau là Lão Trang mặt đầy hổ thẹn, từ ánh mắt khổ sở của hắn là biết, nhất định bị Lý Tịnh khống chế, không cho lên tiếng.

Cười với lão Trang, ý bảo không sao cả, cho hắn lui.

Chương 239: Gió mới

Lý Tịnh ngồi xuống ghế bên cạnh Vân Diệp, rót cho mình một cốc trà, bảo:

- Tiếp tục, tiếp tục đi chứ, các ngươi nói chuyện của các người, lão phu định đầu tư ít tiền, vừa rồi ở ngoài cửa nghe không rõ, ngươi nói chi tiết chút.

- Ý tiểu tử là để địa phương đưa hàng lên, tiền lấy từ Trường An, do bọn tiểu tử đưa tới quốc khố, coi như tiền thuế của bọn họ, như vậy đỡ phải đi lại, giảm thiểu được chi phí, nói cách khác thêm vào lợi nhuận của phường Hưng Hóa, cơ bản là cân đối thu chi rồi, cùng lắm vất vả hơn một chút thôi. Nhưng trong quá trình đó Lão Hà kết giao với quan lại địa phương, sau này cần hàng hóa gì, chỉ cần gửi cho địa phương một phong thư là được. Như vậy luôn luôn bớt hai phần chi phi so vói người khác, trong thành Trường An còn thương hộ nào là đối thủ của huynh nữa?

Cái mặt béo của Lão Hà bắt đầu tỏa sáng, mồ hồ không ngừng chảy xuống, hưng phấn xoa tay, còn dựng hai cái ngón cái lên.

- Nói thế tiền vốn của lão phu không thu được lợi nhuận à?

Lý Tịnh rất bất mãn, bỏ tiền mà không thu được gì:

- Lý bá bá, tiểu tử sao để người làm việc uổng công, xây dựng cung điện cần tám mươi cây kim ti nam mộc, tiểu tử định mua một nghìn cây từ Thục, kết thành bè thả trôi theo nước về đông đô, bá bá thấy sao?

Lý Tịnh không phải Lý Cương, đường thủy trong thiên hạ ở trong đầu ông ta hết, đầu óc vận hành một chút là hiểu, thả gỗ theo Trường Giang tới Dương Châu rồi theo kênh tới đông đô, đúng là biện pháp tốt.

- Tiểu tử, vụ này nếu ngươi kéo cả đô đốc thủy quân Trương Lượng vào càng vẹn toàn. Đừng nói với bên ngoài lão phu nhập cổ phần năm nghìn quan nhé, cái mặt già này không chịu nổi.

Nói xong đứng dậy đi luôn.

Tiễn Lý Tịnh đi rồi, đám Trình Xử Mặc cũng cáo từ về nhà, chuyện này phải trình bày kỹ cho người trong nhà, tránh hiểu lầm. Vân Diệp nhìn tiền chất đống ở sân mà chán, lão nãi nãi đứng ở xa xa, không hiểu sao ai cũng chở tiền tới nhà mình, chẳng lẽ tôn tử lại chuẩn bị kinh doanh lớn?

Có chuyện Vân Diệp không nói rõ, đó là chuyên môn làm mười cái bến tàu, Quan Trung xưa có câu "bát thủy nhiễu Trường An", bát thủy ở đây là tám con sông Vị, Kính, Phong, Lạo, Quyết, Hao, Tấn, Bá, chúng chảy xuyên qua bốn phía thành, đều thuộc hệ thống Hoàng Hà.

Trong bát thủy, sông Vị chảy vào Hoàng Hà, còn thất thủy chảy vào sông Vị, Vân Diệp nhìn trúng hệ thống sông ngòi khổng lồ này, nó thông bốn phương tám hướng, dù không đi được thuyền lớn, với thuyển gỗ hiện nay, dưới trăm tấn không hề gì.

Chẳng biết sao quan viên Trường An lại coi thủy vực này là nguồn nước, không coi trọng năng lực vận tải của nó, mỗi lần đứng trên tường thành Trường An nhìn xe trâu nườm nượp, Vân Diệp lại muốn hỏi xem trong đầu quan viên Trường An chứa cái gì, tới thời Võ Tắc Thiên mới thực sự coi trong năng lực vận chuyển đường thủy.

Khắp Trường an không có lấy một cái bến tàu, nhìn dòng nước trong hết ngày này ngày khác chảy vô ích qua thành Trường An, Vân Diệp mơ tưởng cảnh buồm phủ kín Trường An thời Võ hoàng đế.

Thôi, nếu không ai thích dùng đường sông thì để ta dùng, thư viện cần một nguồn kiếm tiền vĩnh cửu để duy trì vận hành cơ bản, trời ban tài lộc, không lấy thế nào cũng gặp họa.Chỉ cần xây dựng mấy cái bến tàu, một số kho hàng là có thể vĩnh viễn hưởng thụ lợi nhuận vận tải đường thủy mang tới. Chuyện đơn giản như vậy mà không ai nghĩ tới sao? Tây bắc là vùng hạn, cưỡi ngựa nhiều hơn ngồi thuyền, tư duy cố định một cái là không bao giờ mở mang nổi?

Thủ lĩnh thị vệ của Lý Thừa Càn tới Vân gia, mang theo năm nghìn quan tiền, nói là thái tử bảo đưa tới, mong Vân Diệp phải nhận, xây cung điện cho phụ thân là chuyện của nhi tử, không lý nào lại khoanh tay ngồi nhìn.

Tức là số tiền này không phải trả lại, nhưng Vân Diệp nói với thủ lĩnh thị vệ:

- Phiền thị vệ đại ca về bẩm báo với thái tử, cứ nói nể mặt tên quỷ nghèo hắn, ta thu năm nghìn quan nhập cổ phần này, hai năm sau tính hoa hồng, Vân Diệp sẽ không để số tiền này biến mất.

Thị vệ mắt tròn xoa, lỗ mũi không ngừng hít thở, tựa hồ không biết dùng cách nào đối diện với Vân Diệp, cuối cùng ôm quyền vội vàng đi mất, hắn thực sự lo mình không kiềm chế được cho một đấm vào mặt Vân Diệp.

Thấy kẻ không biết tốt xấu rồi, nhưng chưa thấy ai như Vân Diệp, lòng tốt của thái tử đều đem nuôi chó, hắn thấy không đáng thay cho thái tử. Khoái mã mau chóng đưa hắn về đông cung, Lý Thừa Càn đang ở trong sân thả diều cùng muội muội, diều làm bằng lụa lảo đảo trên bầu trời, Lan Lăng cười rất to, ra sức thúc giục ca ca chạy nhanh hơn, để diều bay cao hơn nữa.

Thấy thị vệ về rồi Lý Thừa Càn đưa diều cho Lan Lăng, nhận lấy khăn từ nội thị lau mồ hôi trên trán, muội muội của hắn thực sự hơi nhiều, cô bé nào cũng muốn ca ca giúp thả diều nói là chuẩn bị cho mùng ba tháng ba, hắn đã chạy cả một ngày rồi, có điều nghĩ tới Vân Diệp cũng có tám muội muội, trong lòng chớp mắt cân bằng lại, con người là thế, chỉ cần có kẻ còn thảm hơn mình sẽ dễ chịu hơn nhiều.

- Thế nào, Vân Diệp cảm động lắm hả? Có khóc không?

Lý Thừa Càn thì bị tình bạn vô tư của mình làm khóc mấy lần rồi, nghĩ tới Vân Diệp nhìn thấy mấy xe tiền nhất định khóc hết nước mắt, lần trước mình chẳng qua chỉ nói cám ơn với một tên thủ hạ có công, vậy mà tráng hán đó khóc như đứa bé trong nôi, Vân Diệp nhận ơn lớn của mình, nhất định càng đặc sắc hơn.Đợi nửa ngày không thấy thị vệ trả lời, ngẩng đầu liên thấy mặt hắn như bí đái.

Nhìn cái biết ngay Vân Diệp không nói gì tử tế, có điều tên thị vệ này là tâm phúc của mình, không cần cố kỵ nhiều, hỏi thẳng:

- Tên khốn kiếp đó nói gì, thuật nguyên xi cho cô.

Thị vệ quỳ xuống trả lời:

- Vân Diệp đại nghịch bất đạo, y nói nể mặt tên quỷ nghèo điện hạ, thu lấy vốn cổ phần của người, còn nói hai năm sau chia lãi.

- Ngông nghênh thế à? Cứ tưởng y bị mẫu hậu nắm trúng thóp, không cựa quậy được nữa, không ngờ y trả lời như thế, định đập nồi dìm thuyền à? Không phải, y chưa bao giờ làm chuyện bản thân không chắc, dám nói thế là có chỗ ỷ lại, hắn bị dồn vào chỗ chết rồi, còn cách nào nữa.

Nghĩ như vậy không phải chỉ có mình hắn, Lý Nhị cũng hỏi:

- Quan âm tỷ, nàng đưa ra nan đề này gian xảo thật đấy, tên tiểu tử đó lại còn biện pháp biến đá thành vàng à?

- Nhị lang, thiếp thân cảm thấy chuyện không đơn giản vậy đâu, thiếp luôn cảm giác lúc y chấp thuận việc xây cung điện, trong mắt đầy vẻ trêu tức, tựa hồ y có cách giải quyết nút thắt này, thiếp bảo y bỏ xây dựng phường Hưng Hóa không phải vì ham mấy đồng tiền của y, mà thiếp thân cảm thấy công bộ mắc bẫy của y, vì thể diện triều đình, thiếp phải làm như thế, một người quá kiệt xuất không phải là chuyện tốt, thiếp chỉ lo Vân Diệp bị tổn hại.

Lý Nhị cười khổ:

- Dưới sự trị vì của minh quân không nên xuất hiện loại chuyện này mới phải, người càng tài ba càng được trọng dụng mới đúng, nhưng cái thiên hạ này không chứa chấp được sự tồn tại quá xuất chúng rồi.

Phu thê hai người trầm mặc một lúc.

Lý Nhị nhìn hoàng hậu cứ chau mày lo lắng thì cười ha hả:

- Quan âm tỷ, đừng lo nữa, chuyện này tốt hay xấu thì quốc gia đều hưởng lợi, bách tính hưởng lợi, còn về phần thể diện của quan viên công bộ, nàng không cần nghĩ tới, chẳng lẽ không cho phép trên đời có người thông minh hơn bọn họ? Chỉ cần có lợi cho Đại Đường, trẫm cũng không để ý tới thể diện, chạy tới Vị Thủy đàm phán với Hiệt Lợi, mấy tên quan viên vị kỷ của công bộ muốn thể diện cái gì, trẫm kỳ vọng Vân Diệp thắng, mong y có thể thổi một luồng gió mới vào cái triều đường âm u bế tắc này.

Chương 240: Ý kiến của Lý Hiếu Cung

Ở Đại Đường, Vân Diệp gần như gặp hết các danh thần dũng tướng rồi, nhưng đại đô đốc Trương Lượng lại gặp lần đầu, là người đứng đầu thủy quân Đại Đường, ông ta có tư cách ở trong phường Thái Bình, nhưng ông ta lại chọn sống ở phường Thanh Long xa xôi nhất cùng với đám chân bùn, nghe nói ông ta có mấy trăm nhi tử, mỗi ngày dong thuyền chơi, như quân trận.

Vân Diệp nhìn đại môn cũ nát của nhà Trương Lượng, thấy lịch sử ghi chép không đúng rồi, một người đơn giản như thế sao có thể là tên phản bội trứ danh lịch sử được? Nhưng nghĩ tới lão này về sau vì mưu phản bị Lý Nhị chặt đầu giữ chợ, lòng quyết định chỉ qua lại với ông ta một lần, Trình Xử Mặc đi trước, Vân Diệp theo sau, càng đi càng thấy lạ, sao đi lâu như vậy mà còn chưa tới phòng khách Trương gia?

Quản gia đi trên cùng nhận ra Vân Diệp hơi mất kiên nhẫn, nói:

- Lão gia nhà tiểu nhân thích nhà to, trong nhà nhiều người, nhà nhỏ không chứa hết, ở trong phường Thanh Long toàn là cố cựu của lão gia, nói ra trong số huân quý toàn thành Trường An này, nhà tiểu nhân lớn nhất, ngay cả Phù Dung viên đằng sau cũng thành hậu hoa viên nhà tiểu nhân, đi tới hai trăm bước là chỗ lão gia nhà tiểu nhân đặt binh khí, tiểu hầu gia có hứng thú muốn xem không? Nơi đó có vũ khí tốt nhất kiếm từ khắp nơi ở Đại Đường, ngay trong hoàng cung cũng chưa chắc bằng.

Vân Diệp dừng bước, Trình Xử Mặc thấy y dừng chân, tưởng y muốn đi xem binh khí Trương gia cất giữ, ai ngờ Vân Diệp nói:

- Thực sự xin lỗi, đột nhiên ta đau bụng, đó là bệnh từ thảo nguyên để lại, cần phải về nhà uống thuốc, hôm nay không quấy rầy Trương công nữa, mong được lượng thứ.

Nói xong liền kéo Trình Xử Mặc vội vàng rời đi, gác cửa lấy làm lạ, nhưng không ngăn cản, đánh mặc họ đi.

Rời đại môn, Vân Diệp và Trình Xử Mặc lên ngựa, quất roi chạy gấp, Trình Xử Mặc đầy một bụng thắc mắc, thấy Vân Diệp không lên tiếng cũng không hỏi, hai người một trước một sau về Trình gia.

- Đại Đường ta còn có nhà ai dựa vào sông kiếm cơm?

- Nhà Lý Hoài Nhân nữa, năm xưa cha hắn khi làm Đại đô đốc Quỳ Châu từng luyện thủy quân ở Động Đình Hồ, trong nhà nhất định biết quân tài quen thuộc chuyện sông nước. Diệp Tử, ta không hiểu Trương gia có nhiều hảo thủ như vậy, hỏi nhà khác làm gì, chúng ta đổi người à?

Lúc này Trình phu nhân đi tới, nghe thấy nhi tử hỏi vậy, liền nói:

- Phải đó Tiểu Diệp, Trương gia mới là nhân tuyển hàng đầu, sao lại bỏ đầu tìm đuôi.

- Thẩm thẩm không biết rồi, hôm nay cháu tới Trương gia có cảm giác rất không tốt, đình viện sâu, trạch tử lớn đã đành đi, rõ ràng gia tài vạn quan, nhưng lại cố ý làm bề ngoài rách rưới, bên trong thực chất xa hoa. Chỉ có trăm bước thôi mà tiểu chất nhìn thấy nhiều loại hoa cỏ quý giá, đều là vật trong ngự hoa viên. Tòa giả sơn đó cũng là đá Thái Sơn, thứ đó nhà nghèo có nổi sao? Người trong nhà miệng không có nắp, nói cái gì kho vũ khí hơn cả hoàng gia, có thể thấy thường ngày cực kỳ hống hách, cả phường Thanh Long chỉ có mỗi mình nhà ông ta, bách tính khác đâu rồi?

Vân Diệp nghiêm túc nói"

- Thẩm thẩm, loại người mà ngoài trông trung hậu này, thực chất trong dã tâm rất lớn, cứ tránh xa là hơn, một là không trêu vào nổi, hai là không dám trêu vào, một khi dính dáng tới loại người này sẽ họa cho con cháu.

- Diệp Tử, ngươi ở nhà ông ta chưa tới một tuần hương mà nhìn ra nhiều như thế à? Vì sao ta không nhìn ra, ta thấy nhà đó rất nhiệt tình, hợp khẩu vị.

- Xử Mặc, ngươi nhớ kỹ đây, từ nay về sau ngàn vạn lần đừng dính dáng tới nhà ông ta nữa, một đại tướng thu nhận năm trăm con nuôi, ông ta muốn làm gì? Bách Kỵ ti ở Trường An không đâu không có, ngươi tưởng bệ hạ không biết à? Một là không làm gì, một khi đã làm là đại họa.

Trình phu nhân gõ đầu Trình Xử Mặc, nói với Vân Diệp:

- Tiểu Diệp, thẳng bé Sửu Ngưu này đơn giản lắm, hai đứa thường ở cùng nhau, thay Trình bá bá trông coi nó, đừng để nó gây họa.

- Thẩm thẩm, hai nhà chúng ta còn cần nói lời khách sáo gì nữa, Xử Mặc và cháu luôn là huynh đệ, chuyện của huynh ấy, có lý nào cháu lại khoanh tay bỏ mặc, cháu kiến nghị Trình gia nếu cùng Trương gia có gì qua lại, nên sớm cắt đứt thì hơn.

Trình phu nhân cũng từ hào môn ra, sao không hiểu đạo lý trong đó, vội vã tới hậu viện an bài gia sự.

Đi tìm Lý Hiếu Cung cũng phiền hà, năm lần bảy lượt trêu chọc ông già này, đoán chừng ông ta uất Vân Diệp lắm, lần này có chuyện nhờ vả, không biết ông ta hành hạ mình ra sao, Vân Diệp ngồi ở đại sảnh Trình gia mặt mày nhăn nhó nghĩ cách.

Trình Xử Mặc không phải người ngồi yên được, nằm vẹo trên giường, lăn qua lăn lại, rên hừ hừ cứ như toàn thân toàn rận.

- Ngươi muốn ngủ thì cứ ngủ một lúc đo, cứ lăn thế làm gì, còn kêu đến tởm.

Lại lần nữa bị cắt ngang suy nghĩ, Vân Diệp hơi cáu. Lý Hiếu Cung cũng có bệnh này, nghe Lý Hoài Nhân kể thời trẻ khi ông ta thoát thân ở Giang Nam, toàn thân thối nát, về sau thương tích lành rồi, nhưng lúc nào cũng thấy cả người ngứa ngày, một ngày người trong nhà không gãi vài trăm cái không chịu được.

Tôn Tư Mạc xem rồi, Vân Diệp cũng xem rồi, da không có vấn đề gì, chỉ là ám ảnh tâm lý thôi, có thuốc an ủi thì tốt, nhưng lấy cái gì làm thuốc an ủi đây? Trong tay không có thuốc, đành lấy vật thay thế.

Trúc Trình gia trồng ngoài cửa sổ cho Vân Diệp một chủ ý mới.

Tốn nửa ngày trời mới chuẩn bị xong lễ vật, thứ tặng trưởng bối không quan trong ở đắt tiền, mà ở tâm ý.

Lý Hoài Nhân đi Lũng Hữu rồi, Vân Diệp ngoài Vương phủ đánh liều đưa bái thiếp, cầu kiến lão vương gia.

Thể diện của Vân Diệp vẫn có tác dụng, quản gia ra đón, đưa y và Trình Xử Mặc tới phòng khách, từ xa đã nghe thấy Lý Hiểu Cung nói:

- Con khỉ con này ranh ma lắm, lão phu thua thiệt trong tay y không phải một hai lần, Tiêu tiên sinh đừng để vẻ bề ngoài của y đánh lừa, tránh chịu thiệt, tới khi đó đừng nói lão phu không nhắc trước.

Hỏng rồi, ông ta còn có khách, chuyện mượn người này đầu thể nói trước mặt người khác, Vân Diệp thầm kêu khổ, Trình Xử Mặc thì lo lắng nhìn lễ vật của Vân Diệp, chuẩn bị sẵn sàng lát nữa ông già nổi khùng là co cẳng chạy.

Trên cái giường thấp có hai người ngồi, một thấp tráng kiện, một gầy trơ xương, người lùn là Lý Hiếu Cung, người gầy là Tống quốc công Tiêu Vũ, không phải oan gia không chạm mặt, lần trước ở Lý gia dụ Tiêu Vũ tự viết sách, giờ đã hơn một năm, không biết ông ta viết được sách chưa.

Tật phong tri kính thảo

Bản đãng thức thành thần

Dũng phu an thức nghĩa

Trí giả tất hoài nhân

**

Gió mạnh hay có cứng

Nước loạn biết trung thần

Dũng sĩ an giữ nghĩa

Trí thức cần có nhân

Đó là đánh giá của Lý Nhị về Tiêu Vũ, là một vị đại lão trong đại lão, không phải Vân Diệp có thể đắc tội được.

Thành thực đi tới thi lễ:

- Vãn bối Vân Diệp bái kiến vương gia, Tiêu công, lâu rồi không gặp, sức khỏe có an khang không ạ?

- Còn chưa chết được, tiểu tử, đoán thế nào ngươi cũng tới nhà, bị hoàng hậu đánh cho một gậy chỉ là dọa thôi, tới hoàng cung cầu xin là qua, ngươi cứ ưỡn thẳng lưng không chịu nhún, lão phu không biết là nên khen ngươi hay chửi ngươi đây. Chuẩn bị một vạn quan rồi, khi nào đi thì kéo về, muốn nói gì đợi Hoài Nhân về hẵng nói, lão phu xen vào chuyện đám tiểu bối các ngươi là đã mất mặt lắm rồi.

Một câu của Lão Lý làm Vân Diệp nghẹn họng không nói nổi nữa, mình còn tưởng Lão Lý phải chê nhạo vài câu, ai ngờ ông già còn lo lắng cho mình, tiền cũng chuẩn bị sẵn rồi.Vân Diệp lấy từ trong ống tay áo ra cái gãi lưng, đó là thứ y làm ở Trình gia, còn xanh màu trúc, trông rất đẹp, phía trước có năm răng lược nhỏ cong cong, dùng gãi ngứa không thể tốt hơn.

Lấy hai tay dâng cái gãi lưng lên:

- Tâm ý của bá bá, tiểu chất ghi nhớ trong lòng, suốt đời không quên, tiểu chất quê mùa, chỉ biết tự mình làm cái gậy gãi lưng kính bá bá, hi vọng có thể giảm phẩn nào nỗi khổ ngứa ngáy của bá bá.

Lý Hiếu Cung cười khà khà nhận lấy cái gãi lưng, ngay trước mặt Tiêu Vũ cho và cổ áo, gãi lưng mấy cái rồi lấy ra:

- Thì Văn huynh, ta nói tên tiểu tử này làm việc vừa lòng người nhất mà, chỉ món đồ nho nhỏ lại làm quà tốt nhất, hiếm có.

Tiêu Vũ vuốt râu nói:

- Huynh tặng y vạn kim, y đáp lại tình nghĩa, hai thứ này ngang nhau là chuyện hay trong thiên hạ.

Lý Hiếu Cung quay đầu lại, nói:

- Tiểu tử, chuyện xong rồi đấy, ngươi và tiểu tử Trình gia đi lo chuyện đi, ở lại cùng với hai lão già làm gì? Chẳng lẽ còn đợi lão phu lo cơm à?

Chuyện phát tài không cần giấu nữa rồi, nếu không sau này không làm người nổi nữa, người ta sẽ nói Vân gia vờ đáng thương đi khắp nơi lừa tiền, lấy tiền của người khác để kiếm tiền, mang cái thanh danh này dù làm vương gia cũng bị thiên hạ phỉ nhổ.

- Bá bá có điều chưa biết, hoàng hậu nương nương không phải là làm khó vãn bối, mà cho vãn bối một cơ hội phát tài chấn hưng gia nghiệp, tiểu chất lần này tới đây là có việc muốn nhờ sức bá bá hoàn thành, cho nên chuyên môn tới bái phỏng.

Lý Hiếu Cung vừa uống ngụm sữa dê đã phun hết cả ra, may ông ta là võ tướng, phản ứng mẫn tiệp, trung lúc cấp bách quay đầu đi, phun hết vào cửa sổ bên cạnh.

Thở đều lại nói với Vân Diệp:

- Tiểu tử, ở trước mặt lão phu không cần mạnh miệng, nói cho thật, ngươi định thoát thân thế nào?

Tiêu Vũ cũng giương lỗ tai lên nghe cho kỹ biện pháp của Vân Diệp, ông ta không tin trên đời có chuyện hoang đường như thế, mấy chục vạn làm sao mà bù cho đủ? Trong cung không xây mới là vì không có tiền, nếu hoàng hậu có tiền đã xây lâu rồi, hoàng cung từ thời Tùy Dương đế chưa được sửa chữa.

Vân Diệp không nói cái khác, chỉ nói kế hoạch liên quan tới kim ti nam mộc, còn lấy bản đồ ra cho hai ông già xem.

Lý Hiếu Cung cười nhạt liên hồi, Tiêu Vũ vuốt râu không nói, hai người nhìn nhau, Lý Hiếu Cung bảo:

- Tiểu tử, ngoan ngoãn mang tiền về xây nhà đi, đừng nghĩ ra mấy cái trò vô dụng, nếu như thiếu nhiều tiền quá thì mấy lão già đây gom lại, rồi tìm bệ hạ bù cho, cũng không thiếu bao nhiêu nữa, vận chuyển ít kim ti nam mộc thì không sao, muốn vận chuyển lượng lớn thì khó lắm.

Muốn làm giàu, làm đường trước, câu nói này được Vân Diệp tôn sùng là danh ngôn kinh điển trong chặng đường đời.

Ai có thể ngờ trên đại giang sóng nước mênh mông ẩn chứa đẩy hiểm họa, nơi đó không có đập Tam Hiệp cao lớn nguy nga, chỉ có một thứ gọi là Diệm Liễm Đôi, cái thứ này tên thật dễ nghe, nhưng thực chất là ác quỷ ăn thịt người không nhả xương, bao nhiêu năm qua không biết có bao nhiêu thuyền gia táng mạng dưới dãy đá ngầm đó, muốn thả kim ti nam một xuống, sẽ bị đá ngầm va đập tan tành, cuối cùng chỉ còn đoạn gỗ gẫy, không dùng vào việc gì.

***

Diệm Liễm Đôi - hòn đá lớn trên khe Cù Đường Hiệp, Trường Giang, cho tới năm 1958, để thuận tiện cho giao thông đường thuỷ nên đã san bằng.

- Tiểu tử trừ khi ngươi cưỡi bên trên, để gỗ luôn giữ được phương hướng thẳng tắp thì ngươi có thể thả gỗ.

Lý Hiếu Cung kể xong còn trêu Vân Diệp:

- Giữ gỗ ở phương hướng thẳng tắp có gì khó, đâu cần tiểu tử cưỡi bên trên.

Vân Diệp bực tức trả lời, ai ngờ Lý Hiếu Cung nghiêm túc hỏi:

- Có kế gì hay?- Lão nhân gia người bắn cung cả đời, đạo lý này lại không hiểu sao, người đã bao giờ thấy mũi tên quay vòng vòng tiến về phía trước chưa? Chỉ cần lắp cánh phía cuối khúc gỗ là được rồi, vãn bối đảm bảo khúc gỗ đó luôn luôn lao thẳng về phía trước, chứ không quay ngang ra để đảm vào tảng đá ngầm đáng chết kia.

Lý Hiếu Cung nắm lấy đầu Vân Diệp nghiên cứu một lúc, bảo với Tiêu Vũ:

- Người ta cứ hay nói ai đó cơ biến vô song, lão phu luôn cho rằng là nói bậy bạ, không ngờ giờ gặp được rồi. Thời Văn huynh thấy sao?

Tiêu Vũ cười to:

- Nếu như y giải quyết được vấn đề này của lão phu thì lão phu mới tán đồng, tiểu tử, ngươi có biết không, kim ti nam mộc không nổi trên mặt nước, mà là lơ lửng, tiểu tử nó không nổi, làm sao ngươi kết thành bè được?

Nghe không ta nói thế, Lý Hiếu Cung lại cười phá lên, gọi phó nhân bê tới một chậu nước, lấy cái gác bút bằng gỗ kim ti nam mộc ném vào, quả nhiên bút lơ lửng giữa nước, vừa không chìm xuống, lại không nổi lên.

Thấy cảnh này Trình Xử Mặc há hốc mồm, nước dãi chảy ra mà không biết.

Hai lão già bất lương lại ôm bụng cười, ý sung sướng trên đau khổ của người khác quá rõ ràng.

Vân Diệp lấy trên bàn mấy cái bút lông, bỏ đầu bút, lại lấy mấy sợi giây nhỏ, buộc ống trúc và gác bút lại với nhau, sau đó lại ném vào nước, lần này gác bút nổi vững vàng trên mặt nước, không chìm xuống nữa.

Hai lão già dừng cười quá gấp, hơi không lên kịp, nghẹn trợn mắt lên.

Trình Xử Mặc vỗ tay reo hò như đứa trẻ con:

- Nổi lên rồi, nổi lên rồi, hai lão già hết cách rồi.

Còn chưa dứt lời thì gáy ăn một cái bợp, mông trúng một cái đạp, hai lão già thẹn quá hóa giận, không cãi lại được, giở uy phong trưởng bối ra.

- Lý bá bá, Tiêu bá bá, tiểu tử định nhân lúc tháng tám nước Trường Giang lên, vận chuyển gỗ ra, một nghìn cây, tới khi đó nước sông sẽ nhấn chìm đá ngầm, dùng nửa năm thế nào chẳng đủ.

- Trong nhà lão phu còn có mấy chiến hữu già năm xưa theo lão phu nam chinh bắc chiến, có thể cho ngươi mượn, nhưng tiền công phải hậu hĩnh, nếu lão phu nghe phong phanh ngươi đối đãi với họ không tốt, sẽ đánh lên Ngọc Sơn tìm ngươi lý luận.

Vân Diệp tất nhiên gật đầu lia lịa, những lão binh đó từng đi liều mạng vì quốc gia, Vân gia tất nhiên không bạc đãi họ.

- Lão Lý, hai huynh đệ ta đất vàng chôn tới nửa người rồi, sao không thừa cơ kiếm cái quan tài?

Tiêu Vũ nghe nói có một nghìn cây kim ty nam mộc, không nhịn được xúi Lý Hiếu Cung:

Lý Hiểu Cung xua tay:

- Tên tiểu tử này đã ôm cả đống nợ lên người rồi, chúng ta đừng góp vui thêm nữa, đợi chuyện của y xong, bảo đám lão binh đi thêm một chuyến là được mà.

Tiêu Vũ cười nói với Vân Diệp:

- Lão phu tham lam rồi, tiểu tử, không được nói ra làm hỏng thanh danh của lão phu.

Một trăm lão binh, đó là nhân số thủy quân mà Lý Hiếu Cung hứa, Vân Diệp cho rằng thứ khác không thành vấn đề, gần thành Bạch Đế có rất nhiều nam mộc, chỉ là địa hình quá hiểm trở, không vận chuyển ra được, bách tính đương địa đi khắp nơi xin ăn, Vân Diệp tin, có khoản thu nhập này, cuộc sống quan viên bách tính đương địa không thành vấn đề.

Còn về phần có mở ra một tiền lệ xấu khiến kim ti nam mộc biến mất ở Thục hay không thì không phải chuyện Vân Diệp suy nghĩ, so với tương lai bị hoàng đế triều Minh đem đi xây lăng mộ, chẳng bằng bây giờ xây một tòa cung điện hùng tráng.

Toàn bộ cung điện Vân Diệp giao cho Công Thâu Mộc, Công Thâu gia là nhân tuyển số một ở phương diện này, Lão Công Thâu hay tin kích động khóc như con nít, tức thì lấy ra bài vị Lỗ Ban, cả nhà bái tế, mời Vân Diệp, Lý Cương xem lễ.

Bào, cưa, đục, những dục cụ thợ mộc được đặt lên bàn cúng, không có bò dê lợn, cũng không có hương khói lượn lờ, con cháu Công Thâu gia thành tâm cầu nguyện, Công Thâu Mộc đọc xong bài tế, quát:" Khởi công!" Rồi đi tới cầm cưa lên, cưa một cái trên tấm gỗ chuẩn bị trước, Công Thâu Giáp tới cầm bào bào một đường dài rồi lại đặt lên bàn, Công Thâu Mộc chính thức phân phát bản vẽ mẫu.

Mô hình thu nhỏ đó là bước đầu tiên Công Thâu gia làm, có tư cách động tay vào làm chỉ có ba vị trưởng bối, ngay cả Công Thâu Giáp cũng chỉ được phụ ngoài, những người khác ở Công Thâu gia không nhàn rỗi, cả tiểu tức phụ cũng dùng dao nhỏ tước vô số thanh xà, lão phụ nhân trong nhà bắt đầu làm các loại cửa sổ, ngay cả khắc hoa trên song cửa cũng rõ ràng.

Đem việc giao cho chuyên gia, đó là cách ngôn thành công, Công Thâu gia là chuyên gia xuất sắc nhất trong ngành này.

Bùi Anh hiện giờ nghiện công việc nguy hiểm, hơn nữa càng nguy hiểm hắn càng thích, nghe nói vận chuyển gỗ là việc đáng sợ nhất, hắn nhảy dựng lên đòi đi, còn nói Bùi gia có thực lực kinh người ở Thục, không lợi dụng cũng uổng.

- Không được đi để chết, phải sống mà quay về, ngươi chỉ mới mười bảy tuổi, cuộc sống sau này còn dài, nhiều mật ngọt chưa được nếm, hiện giờ chết rồi chẳng phải phí à, rời gia tộc thì không xông được sao? Ta không tin. xem tại TruyenFull.vn

Vân Diệp cổ vũ như thế, Bùi Anh cười lớn:

- Vân huynh, hiện đệ là người của thư viện, không phải tiểu công tử nhà ai cả, mạng này do thư viện cho, không có thư viện, đệ sớm bị thành nến giống Lục Trúc bày ở linh đường Đậu gia rồi.

- Đừng nói lung tung, ít nhất còn có mẫu thân ngươi lo lắng cho ngươi, học tập cho tốt, làm việc cho tốt, leo lên trên cho bọn họ xem.

Vân Diệp lấy ra đòn sát thủ, ai cũng có mẹ, tình mẹ là vĩ đại nhất, ít nhất điều này không sai.

Kết quả dùng với Bùi Anh không được, hắn cười tới mặt biến dạng luôn:

- Vân huynh, đệ ôm lấy đại môn không chịu đi, đệ biết chỉ cần đi ra là chết, huynh biết ai đẩy đệ ra ngoài không? Không sai, là mẹ đệ, là mẹ đẻ đệ đấy! Vì đuổi đệ đi, bà ấy cào bốn vệt máu trên tay đệ, Vân huynh, huynh thấy tình mẹ như vậy thế nào?

Vân Diệp hết lý để nói rồi, mẹ hắn làm thế quá tuyệt tình, loại mẹ nào mà làm chuyện đó.

- Tên khốn kiếp ngươi nghe đây, dù tất cả mọi người trên đời vô tình với ngươi, ngươi không thể tự hủy hoại. Càng như thế càng sống cho tốt, bọn họ là đồ khốn kiếp, chúng ta thì không, ngươi kiếm một nữ tử lương thiện thành thân, sinh con, yêu thương thê tử, hài tử của mình, không bao lâu ngươi sẽ thấy ý nghĩ muốn chết nực cười ra sao.

- Vân huynh đừng lừa đệ, đệ bị lừa tới sợ rồi, nếu có nữ tử như vậy, bảo đệ chui qua cửa cũng làm.

- Nếu như ngươi không nghĩ tới thứ môn đăng hộ đối gì đó thì nữ tử như vậy không phải ít, dù sao thì trong cao môn đại hộ nữ tử như vậy quá hiếm, ngươi tự mình tìm kỹ càng, tìm được rồi nói cho ta, ta sẽ bày tiệc rượu cho các ngươi.

- Vân huynh, thời buổi này ngay cả mẹ chẳng tin vào được, xem ra đệ đành tìm một nữ tử tốt thôi.

Bùi Anh rốt cuộc vẫn đi chuyển gỗ, đem theo một trăm người tới thẳng đất Thục, còn đem theo thư nhà của Ngọc Sơn, Tân Nguyệt, Triệu Duyên Linh. Bùi Anh muốn thông qua khổ cực thể xác để giảm bớt thống khổ tinh thần, mong rằng hắn thành công.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau