ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 231 - Chương 235

Chương 231: Bồi thường!

- Nghe bệ hạ miêu tả rồng, thần bất giác nhớ ra gia sư cũng từng miêu tả rồng, bệ hạ có hứng thú muốn nghe không?

Vỗ mông phải vỗ cho trọn bộ, Vân Diệp hiểu rõ mục đích hôm nay Lý Nhị tới đây, không phải để nói vấn đề giáo dục con cái, khi y biết từ miệng Hà Thiệu rằng Đậu Trung làm tân gia chủ Đậu gia, trước mắt Vân Diệp hiện lên cảnh một năm trước mình tới tìm Lý An Lan, tên đó đợi ngoài hoàng cung kiến giá, giờ nhớ lại tên đó từ bỉ ổi ra thì chẳng có đặc điểm nào khác, muốn lão tử làm bàn đạp cho Đậu gia mới à, không có cửa đâu.

- Gia sư ngươi là vị đại cao hiền, cho nên lời nói nhất định khác người thường, mau nói đi, trẫm rửa tai lắng nghe.

- Có một hôm bầu trời u áp sắp mưa, mây đen vần vũ trên trời, như có hai con rồng đánh nhau, thần hỏi sư phụ, rồng trông như thế nào, sư phụ nói: Rồng có thể biến hóa lớn nhỏ, có thể bay lượn ẩn nấp, lớn thì hô mưa gọi gió, nhỏ thì có thể ẩn nấp tàng hình; bay có thể vượt qua vũ trụ, nấp có thể ẩn giữa sóng cả. Rồng biến hóa theo thời thế, như người đắc chí thì tung hoành tứ hải. Bệ hạ khởi binh từ Thái Nguyên, trải trăm trận giành được thiên hạ, như rồng bay chín tầng trời, ban ân trạch cho thiên hạ, nay thiên hạ thái bình, Đại Đường ta sắp đón một thời đại hoàn toàn mới, thần chúc mừng bệ hạ.

Vân Diệp dùng giọng cung kính nhất đem miêu tả của Tào Tháo về rồng trong Tam Quốc Diễn Nghĩa đọc ra, Lão Tào ra tay quả nhiên không tầm thường, Lý Nhị nghe mà nở từng khúc rượt, vuốt chòm râu ngắn đang định đánh giá thì một giọng nói đáng ghét ngoài phòng giam vang lên:

- Bệ hạ, Lam Điều hầu dùng lời khéo léo mê hoặc bề trên, lấy rồng ra bình phẩm là đại bất kính, xin bệ hạ trừng phạt nặng hạng dẻo miệng lừa gạt, nếu không tổn hại tới sự anh minh của người.

- Kẻ nào?

Lý Nhị và Vân Diệp đồng loạt tức giận quát:

Một đang tâng bốc, một đang nghe cực khoan khoái, Vân Diệp lòng mang mưu mô, chuẩn bị đưa ra yêu cầu với hoàng đế, ai ngờ đúng lúc quan trọng nhất có kẻ mù mắt phá đám, khiến Lý Nhị và Vân Diệp sao không hận, sao không thù?

Cái loại chuột trong nồi canh, cứt gián trong gạo này trừ Ngụy Trưng ra thì còn ai? Hôm qua bạo loạn làm thiên hạ chấn kinh, văn võ bá quan khiếp hãi, khó khăn lắm mới vỗ về được người dân Trường An bình tĩnh, Đậu gia đã thành đống đổ nát, Đậu Hoài Ân bị bánh tính đánh chết, Đậu Hoài Nghĩa thấy tình thế không xong đã tự tận, gia chủ Đậu gia sợ quá mà chết, càng chẳng nói tới nha hoàn phó dịch, trong hai canh giờ ngắn ngủi, có ba mươi mốt vụ cưỡng gian phát sinh, cùng mười bảy vụ án mạn, về phần cướp phá hôi của càng không đếm xuể, không chỉ Đậu gia gặp họa, ba láng giếng gần đó cũng bị tấn công, nữ chủ bị làm nhục, nếu không phải Kim Ngộ vệ ra tay kịp thời bạo loạn có xu thế lan khắp toàn thành, nhân tính xấu xa đã lộ hoàn toàn trong hỗn loạn.

Là cấp sự trung, Ngụy Trưng sao không phẫn nộ, bách quan Đại Đường cẩn thận duy trì trật tự bị phá tan tành trong một ngà, hơn nữa mở ra một tiền lệ cực kỳ xấu cho đời sau, đó là có chuyện bất bình có thể tụ tập làm loạn.

Phòng Huyền Linh không bình luận về chuyện này, Đỗ Như Hồi thì né tránh, đám hào môn câm như hết, đóng chặt cửa từ chối tiếp khách, Úy Trì Cung vỗ tay khen ngợi, chuyện Đậu gia đúng là gieo gió gặt bão. Ngụy Trưng không ngu xuẩn tới mức đi chạm vào vảy ngược của hoàng đế, nhưng láng giềng bị vạ lây có tội gì? Nữ chủ nhân láng giềng bị làm nhục đã tử sát hai lần rồi, tuy nói láng giềng chỉ là thừa sự lang nho nhỏ, nhưng cũng là quan, người ta giữ nhà tổ mà sống, lần này nhà bị đốt quá nửa, tổn thất thảm trọng mà không biết cáo trạng ai, cả nhà chỉ biết ôm đầu khóc trong đống đổ nát.

Ngụy Trưng tuần thị hiện trường tất nhiên nổi trận lôi đình, lòng đầy căm phẫn, quyết định tới Đại Lý tự chửi mắng tên đầu sỏ Vân Diệp, để hả mối hận trong lòng, thuận tiện xem xem có thể kiếm được bồi thường từ Vân Diệp, còn đi vỗ về người vô cớ bị tai họa.

Ai ngờ Vân Diệp trong tù mà không chịu hối cải, còn dùng ba tấc lưỡi mê hoặc bề trên, chuyện này sao có thể chấp nhận được.
- Bệ hạ tấm thân ngàn vàng đặt chân vào nhà tù dơ bẩn, thần tưởng bệ hạ tới giáo huấn hạng gian nịnh, không ngờ bệ hạ trò chuyện vui vẻ, coi hạng nịnh thần coi mạng người như cỏ rác là tri kỷ, thần thấy không đáng cho bệ hạ.

Ngụy Trưng đen đúa cổ gân lên, nghiêm mặt chửi mắng Vân Diệp là nịnh thần, khiến Lý Tịnh vừa rồi trò chuyện rất hợp ý với Vân Diệp nổi điên, quát lớn:

- Ngụy Trưng càn rỡ, trẫm và thần tử nói chút chuyện cười, có gì không được.

- Bệ hạ nếu bình thường nói cười với Vân Diệp thì thần tất nhiên không nhiều chuyện, chỉ là phường Hưng Hóa tiếng khóc thảm thiết, quan viên bách tính đau đớn, bệ hạ chẳng lẽ không để ý chút nào?

Cuối cùng cũng được thấy sự mạnh mẽ của Ngụy Trưng trước hoàng đế, nghe nói ông ta chưa bao giờ nể mặt hoàng đế, tìm được cơ hội là chuyện bé xé ra to, lấy hoàng đế nâng cao uy vọng, hiện giờ xem ra ông ta làm được rồi.

Tay Lý Nhị không ngừng xòe ra nắm vào, không cần nghĩ cũng biết hoàng đế bệ hạ hiện đang vô cùng tức giận, Vân Diệp nhìn y phục trên người, nghĩ có nên học Trường Tôn thị thay triều phục chúc mừng hoàng đế có thần tử tốt gây phiền lòng không?

Khiến hoàng đế á khẩu, mũi giáo tất nhiên chĩa vào Vân Diệp, đập ruồi trên miệng hồ tất nhiên sẽ có vấn đề.

- Năm trăm quan.
Vân Diệp xòa năm ngón tay ra, tuyệt đối không chửi nhau với Ngụy Trưng, ông ta kiếm cơm nhờ chửi người khác, chửi nhau với ông ta sẽ bị chửi thành thằng ngu luôn, người thông minh biết chừng mực, ông ta phẫn nộ chẳng qua là muốn chút bồi thượng cho người bị họa lây, chuyện dùng tiền dẹp đi được, Vân Diệp không tự ngược làm gì, không thấy hoàng đế giận tới mức sắp lên cơn động kinh rồi à?

- Hừ! Ngươi là kẻ có tội, làm gì có phần lên tiếng, tuổi còn nhỏ mà lòng dạ độc ác, cổ động người dân, lòng dạ đáng giết.

Vẫn bi phẫn, vẫn lời lẽ chính nghĩa, nhưng nịnh thần đâu rồi?

- Một nghìn quan.

Không còn là nịnh thần nữa là dấu hiệu tốt, Vân Diệp quyết định tăng giá xem có thể bỏ cái lòng dạ đáng giết đi không.

- Vì đạt mục đích không từ thủ đoạn, trong cuộc bạo loạn, ba mốt vụ cưỡng bức, mười bảy mạng người, đó là tội nghiệt ngươi gây ra trong hai canh giờ, ngươi còn mặt mũi nào thấy phụ lão Trường An, còn mặt mũi nào đứng trên triều đường, tự xưng huân quý.

Vương Bát cắn người là không chịu nhả, một nghìn quan quá thừa xây ba cái viện tử, Ngụy Trưng đem cả tử thương của Đậu gia tính lên đầu Vân Diệp thì quá đáng rồi. Lý Nhị tựa hồ không giận nữa, hứng thú chắp tay xem hai thần tử của mình đối thoại.

Ngụy Trưng không trêu vào nổi, cũng không dám trêu vào, vị trước mắt được sử sách khen ngợi là người được tôn kính ngàn đời, chỉ cần bị cái kính này chiếu vào, chuyện lớn nhỏ đề bị ghi chép lại, Vân Diệp không muốn sử sách ghi chép lại đoạn Ngụy Trưng chửi mắng hoàn khố Vân Diệp, đành nhịn đau cho tiền, nhưng bồi thường cho Đậu gia, Vân Diệp bực bội vô cùng.

- Một nghìn năm trăm quan, một canh giờ sau Hà Thiệu sẽ đưa tiền tới huyện nha Trường An, xin thị trung đại nhân giám sát.

Ngụy Trưng phất ống tay áo, cung kính thi lễ với Lý Nhị, nói:

- Vi thần cáo lui, phường Hưng Hóa nay thành đống đổ nát, thần cần xem xét hiện trường, mong bệ hạ ân chuẩn.

Lý Nhị kỳ quái nhìn Ngụy Trưng, vốn tưởng hôm nay Vân Diệp sẽ bị một phen chửi mắng, không ngờ mấy câu đã giải quyết sự việc, vốn tưởng mình phải dùng cường quyền áp chuyện này xuống, hiện giờ có vẻ không cần nữa.

- Ngụy khanh đi xử trí chuyện phường Hưng Hóa, để trẫm giáo huấn tên tiểu tử này một phen.

Chương 232: Sóng yên

Chuyện Ngụy Trưng coi là nghiêm trọng, nhưng trong mắt Lý Nhị chẳng là gì, ông ta càng quan tâm chuyện Vân Diệp nói mấy lời lác kích động được tâm tình của bách tính, kỹ năng này làm ông ta lo lắng, chỉ cần nghĩ Vân Diệp ở thư viện đang dạy những thứ này là không chấp nhận được, bản lĩnh tuy thần kỳ, người biết nhiều sẽ không có hiệu quả thần kỳ đó nữa.

Ánh mắt Lý Nhị quái lạ khỏi phải nói, Vân Diệp muốn rời khỏi nhà giam không mất máu là không xong, số vàng Điền Tương Tử cho là củ khoai nóng, sau này nếu có người đàn hặc Vân Diệp, y có há nghìn cái miệng cũng không cãi nổi, dù sao Điền Tương Tử là tội phạm trọng yếu bị truy nã khắp Đại Đường, hiện giờ giao cho Lý Nhị, bịt kín lỗ hổng, sau này có kẻ truy cứu, chẳng lẽ có gan đòi chứng cứ trong tay Lý Nhị.

- Bệ hạ vi thần ở thảo nguyên bỗng dưng có kẻ tên Điền Tương Tử tặng cho vi thần một rương vàng, thần không dám tự ý xử dụng, xin bệ hạ quyết định.

- Điền Tương Tử? Cổ thư ghi chép hắn là đệ tử của Mặc Địch, về sau thành cự tử của Mặc gia, hắn sống lâu vậy à?

Lý Nhị không thèm khát vàng lắm, ông ta bận tâm có người sống được ngàn năm hay không, điều này khơi lên hứng thú rất lớn cho ông ta.

- Bệ hạ, đừng tin vào lời đồn thổi, mỗi đời cự tử của bọn họ đều gọi là Điền Tương Tử, vi thần thấy Điền Tương Tử cũng không biết có bao nhiêu đời rồi, chỉ là một lão già sắp xuống đất, chẳng có gì thần kỳ.

Có chuyện có thể giấu diếm, chuyện Điền Tương Tử không trong số đó, hậu họa quá lớn, Vân Diệp kể từ Sóc Phương cho tới khi Điền Tương Tử chủ động tặng vàng ở bên Hoàng Hà mới kết thúc.

Lý Nhị khả năng không quen không gian nhỏ hẹp của nhà giam, vừa nói chuyện với Vân Diệp vừa đi ra ngoài, ông ta cũng chẳng có hứng thú nói tới Đậu gia, giết cả nhà cữu cữu không phải chuyện vẻ vang gì. Chuyện này tất nhiên có hoàng hậu tìm y nói chuyện, Lý Nhị nhìn ra, Vân Diệp ở trước mặt hoàng hậu dễ nói chuyện hơn trước mặt mình, có lẽ tên tiểu tử này từ nhỏ mất song thân, nên với hoàng hậu ít nhiều có quyến luyến, nghĩ tới đó nói với Vân Diệp:

- Tiểu tử, thiên cổ gian nan chỉ có cái chết, có lẽ chỉ ông trời có thể trường tồn mãi mãi, dùng sinh mệnh hữu hạn đi truy cầu trường sinh thì trẫm không làm, trẫm có giang sơn phải truyền thừa, có vô số con dân phải quản lý, nhân sinh chẳng qua chỉ có trăm năm ngắn ngủi, như bóng câu qua cửa, trẫm muốn trong ngày tháng có hạn đó làm nhiều chuyện nhất có thể. Làm loạn thiên hạ chính là thế gia, Lý gia trẫm là huân quý của Quan Lũng, đạo lý trong đó sao trẫm không hiểu, ngươi đừng nghĩ trẫm vô tình, thật ra trẫm đem toàn bộ tình, ái giành cho giang sơn rồi, vì nó, trẫm không mềm lòng chút nào.

Có phải ánh mặt trời rực rỡ ngoài Đại Lý tự làm ông ta hồ đồ không nhỉ? Vân Diệp không dám tiếp lời, sự mềm yếu của một đế vương không dễ dàng lộ ra trước mắt người khác, có lẽ là cảm khái, có lẽ là thực lòng, Vân Diệp không cho rằng lần sau giết người Lý Nhị vì thế mà cho kẻ địch một con đường sống.

Xe ngựa hoàng gia đi rồi, Lý Nhi lên xe còn vịn vai Vân Diệp, cửa Đại Lý tự trống không, còn mỗi Vân Diệp mặc áo trong đứng đó, là thần dân tốt, Vân Diệp chuẩn bị vào nhà giam ngồi tiếp, Lý Nhị không nói y có thể chạy khắp thế giới.

Đới Trụ mặt đen như đít nồi, mông Hà Thiệu có mấy dấu chân, chẳng biết có phải hắn tự đá mình không?

- Ngươi còn quay lại làm gì? Chê hại ta chưa đủ à? Một tội tham ô phạm pháp đủ làm lão phu tới Lĩnh Nam dưỡng lão, ngươi là sát thủ quan viên, là tử địch của quan viên, lão phu từ rày về sau đoạn tuyệt qua lại với Vân gia, tổn thọ quá.Đới Trụ kêu oan tày trời, mình giúp người ta, ai ngờ chớp mắt một cái bị người ta bán, nếu như không phải tự mình trải qua, bất kể thế nào ông ta cũng không tin Vân Diệp và Lão Hà vô tình làm việc đó, nếu Lão Đới không có mặt, Vân gia thành kẻ thù là cái chắc rồi.

- Lão Đới, thế này là ông không phải rồi, Lão Hà là người nghĩa khí, nói ra lời đó ai mà ngờ bệ hạ đừng ngoài phòng giam, hai huynh đệ ta ba hoa phét lác, hại ông thảm như thế, ta cũng thấy ngại lắm, không bằng, thế này, cái hiệu bá vương nhà ông mở giao cho Lão Hà, để Lão Hà giúp ông kiếm tiền nuôi cả nhà, ông thấy sao?

Chặn tài lộ như giết phụ mẫu, không kiếm cho Lão Đới một con đường kiếm tiền, nhất định ông ta nhớ thù, bị đầu sỏ cơ quan thẩm phán tối cao toàn quốc thù, sớm muộn cũng bị thiệt.

Gia phó Vân phủ chờ đợi ngoài Đại Lý tự nhìn thấy hầu gia nhà mình từ đại ngục bước ra, nước mắt tuôn ào ào, mặc dù hầu gia nhà mình khó tính một chút, kén ăn một chút, thi thoảng còn bại gia, nhưng bọn họ thực lòng hi vọng gia chủ sống lâu trăm tuổi, đông con nhiều phúc.

Người thành Trường An làm công cho người ta thì có ai không mong được tới Vân gia, nghe nói nhà bọn họ ngày ăn ba bữa, tiền thưởng đầy đủ, còn về ăn đòn, chỉ chọc giận lão nãi nãi mới ăn đòn, nghe nói nha hoàn trong nhà làm vỡ món đồ quý cũng không bị đánh đòn, chỉ bị quản gia cô cô gõ đầu, nói lóng nga lóng ngóng, lần sau phải nhớ. Nếu là nhà người khác sớm mất nửa cái mạng rồi.

Mỗi tháng có hai ngày được về nhà thăm cha mẹ, riêng điều này thôi đã khiến nha hoàn phó dịch nhà khác hâm mộ hoa mắt, quanh năm suốt tháng bị đại hộ coi như trâu ngựa, trừ cha mẹ ở ngoài cửa có thể cách đại môn nhìn con mình từ xa, muốn quang minh chính đại về nhà thì nằm mơ đi.

Chỉ có Vân gia dùng xe ngựa đưa nha hoàn phó dịch nghỉ luân phiên về nhà, Trường An mà có nha hoàn được một mình ra ngoài đi chơi, vậy nhất định là của Vân gia, bộ khoái trên đường hỏi một câu:" Người Vân gia à?" Chỉ cần nha hoàn lấy yêu bài nhỏ ra, quan gia sẽ không quản tới nữa, tùy ngươi đi đâu thì đi, nếu không mang yêu bài, bị coi là nô dịch bỏ trốn, đánh sáu mươi gậy rồi quá nửa ném ra loạn táng cương đợi chết.Từ lúc cửa phường mở ra là phó dịch ôm y phục hầu gia đợi ngoài Đại Lý tự, nghe Lão Trang nói y phục của hầu gia cho ca cơ đáng thương kia rồi, thương cho hầu gia ngay áo bào cũng không có, hầu gia luôn đại khái qua loa, mặc mỗi áo trong mà đi trên phố, gia chủ Hà gia bên cạnh không khuyên, hai người nói cười như chẳng có ai bên cạnh.

Phó dịch cảm thấy mình xấu hổ đỏ rát mặt rồi, có hầu gia nào như thế không, vội vàng mặc y phục cho hầu gia, thế mà hầu gia còn không hài lòng, nói mặc áo trong đi lại cho tiện. Vì thể diện của bản thân, khó khăn lắm mới mặc y phục được cho hầu gia, đeo ngọc bội lên, hầu gia luôn làm mất ngọc bội, thứ đắt tiền như thế mà không trông coi cho kỹ, đây là cái thứ ba rồi.

Vân Diệp đi trước, phó dịch đi sau không ngừng chỉnh đai lưng cho y, chỉnh xong rồi cúi đầu đi sau, sợ y làm rơi mất cái gì.

Chưa đi được bao lâu thì xe ngựa cho Vân gia tới đón, lão nãi nãi mặc váy đen, chống gậy do Vân Diệp làm, đừng bên đường đợi tôn tử tới, Vân Diệp cùng Lão Hà qua đường quỳ xuống, lão nãi nãi cười xoa đầu tôn tử:

- Giỏi, giỏi, Vân gia ta không có kẻ hèn nhát, cháu ngoan, chuyện này làm tốt lắm. Để cho kẻ tim đen tối nhìn, ông trời trên đầu có mắt.

Vân Diệp, Lão Hà dìu lão nãi nãi lên xe, Lão Hà chắp tay đi làm việc của hắn.

Trong xe ngựa không chỉ có nãi nãi, có cả Tân Nguyệt, lão nãi nãi rất muốn tát tôn tử một cái, nhưng giơ tay lên rồi chỉ nhẹ nhàng xoa đầu Vân Diệp, thở dài nói:

- Đợi về nhà nãi nãi tổ chức hôn sự cho cháu và Tân Nguyệt, chuyện này nên sớm không nên để lâu.

- Nãi nãi, hôn sự của tôn nhi tất nhiên do lão nhân gia quyết định, chỉ là chuyện tranh đấu với Đậu gia này tôn nhi không tránh được, cũng không muốn tránh, nếu như lần này tôn nhi tránh, có thể khẳng định sau này gặp cường địch sẽ lựa chọn né tránh, đôi khi đầu hàng là một loại thói quen, do tự chúng ta tạo thành, nếu như không có thư viện, tôn nhi sẽ lùi bước, sẽ vờ như không thấy, né tránh rất đơn giản, quay đầu đi là xong.

- Hiện giờ tôn nhi có một suy nghĩ, cháu không có năng lực làm người thiên hạ được hạnh phúc, vậy nỗ lực để người bên cạnh có hạnh phúc, chúng ta về Ngọc Sơn thôi, cháu chỉ muốn về Ngọc Sơn, về nhà, người bảo cháu làm gì cháu làm cái đó, dù sao điều cháu làm được đều đã làm rồi.

Vân Diệp nằm xuống, háy mắt với Tân Nguyệt, Tân Nguyệt vội che hai mắt sưng đỏ đi, lão nãi nãi lại bợp đầu Vân Diệp một cái.

Chương 233: Biển lặng

Trường Tôn thị sống ở thư viện rất dễ chịu, bà ta không ở trong phòng lớn do thư viện chuyên môn chuẩn bị, mà chọn ở trong phòng của Lý Thái, còn Lý Thái chuyển đi ở cùng với Lý Khác, vì thế Lý Thái rất hưng phấn, từ lúc hiểu chuyện tới giờ, lần đầu tiên hắn được ở gần mẫu thân mình như thế.

Trường Tôn thị có thai, bên cạnh chỉ giữ lại mỗi cung nữ thiếp thân hầu hạ, Lý Thái luôn cho rằng cung nữ hầu hạ mẫu thân mấy chục năm kia chân tay vụng về, không biết đốt lò, không biết nấu trà, ngay cả chuyện nhỏ như đi lấy cơm cũng không làm cho ra hồn, hắn cho rằng mình thông minh, có thể chăm sóc tốt mẫu thân, tất cả chuyện nhỏ nhặt đó đều do hắn làm.

Trời chưa sáng hắn đá Lý Khác thức dậy, hai huynh đệ sách thùng nước tới thác lấy nước, đường rất xa, Lý Thái chẳng bận tâm, lấy được nước, hai huynh đệ xách về, trên đường núi quanh co, cả hai đi rất vất vả, mỗi ngày Trường Tôn thị dùng cực nhiều nước.

Xách nước vài ngày, Lý Khác hỏi Lý Thái:

- Thanh Tước, chúng ta bình thường chẳng phải uống nước ở con sông trước thư viện à? Vì sao giờ phải đi xa tận thác nước lấy nước, có gì khác nhau?

- Nước ở trước cửa bẩn lắm.

Lý Thái nói chuyện luôn ngắn gọn:

- Sạch lắm mà, vả lại nước ở cửa thư viện do thác nước chảy ra mà, khác gì đâu?

Lý Khác cho rằng Lý Thái đang cố cưỡng từ đoạt lý:

- Nước trước cửa bọn chúng rửa chân, rửa rau, bè trên mặt nước trôi đi trôi lại, có kẻ không hiểu chuyện còn đái xuống, nước đó chúng ta ăn đã đành, sao có thể cho mẫu hậu dùng.

Lý Khác buồn nôn, nghĩ tới mình ăn uống thứ nước bẩn đó cả năm, oán trách Lý Thái:

- Sao không nói cho ta biết.

- Ta vốn chuẩn bị rời thư viện mới nói cho ngươi, mấy ngày qua nể tình đệ giúp ta xách nước mới nói cho ngươi biết, ngươi phải cám ơn ta mới đúng.

Mỗi ngày khi mặt trời mọc Trường Tôn thị thức dậy, xoa bụng nhìn học sinh thư viện tập thể dục buổi sáng, ngay cả Lý Cương tiên sinh tuổi cổ lai hi cũng làm đâu ra đó, đội ngũ tuy cao thấp không đều, nhưng xếp rất thẳng, theo hiệu lệnh miệng của Lưu Hiến, động tác chỉnh tề, rất có nhịp điệu, Trường Tôn thị không thấy Lý Thái trong đó, cũng không thấy Lý Khác, đang chuẩn bị hỏi thì thấy Lý Thái và Lý Khác xách một thùng nước lớn từ cổng thư viện đi vào, thùng lắc lư, nhưng bước chân rất vững, hình như không phải lần đầu xách nước, bà không tin, vương gia được nuông chiều sung sướng chẳng lẽ phải sách nước mỗi ngày ở thư viện sao?

Nhìn hai bọn chúng gian nan đổ thùng nước lớn vào chum, thư viện không ai tới giúp, thị vệ chỉ đứng canh bên cạnh, cũng không có ý giúp, thế là vì sao?

Lý Thái lau mồ hôi, cùng Lý Khác tới thỉnh an mẫu hậu, nhìn cả hai mồ hôi nhễ nhại, Trường Tôn thị hơi đau lòng, lấy khăn tay lau mồ hôi trên trán cả hai:

- Thanh Tước, A Khác, mỗi ngày các con đều phải xách nước à? Vì sao?

- Bẩm mẫu hậu, Thanh Tước cho rằng nước ở con sông phía trước không sạch, cho nên hài nhi và và đệ ấy cùng đi lấy nước sạch cho mẫu thân dùng.

Gia giáo của Lý gia, lớn trả lời, nhỏ ngậm miệng:

Trường Tôn thị cười:

- Nước sông ở cửa là nước chảy, làm gì có chuyện không sạch, mai không cần đi xa lấy nước nữa, học quan trọng hơn.

- Nếu mẹ đã tới chỗ con thì tất nhiên phải do con chăm sóc, trong bụng mẹ còn có đệ muội chưa ra đời của con, tất nhiên mọi thứ phải tốt nhất, không được qua loa.

Nghe Lý Thái trả lời như ông cụ non, Trường Tôn thị nở nụ cười.Cung nữ thiếp thân nói xen vào:

- Nương nương còn chưa biết, mấy ngày qua nô tỳ bị Ngụy vương điện hạ trách mắng không ít, lúc nói nô tỳ không biết đốt lò, lúc mắng nô tỳ không biết đun trà, tới ngay cả tới nhà ăn lấy cơm, Ngụy vương cũng nói nô tỳ không biết phối hợp đồ ăn, ôi, nô tỳ ngày càng vô dụng rồi.

Bà ta vốn là nha hoàn của Trường Tôn thị khi chưa xuất giá, về sau Trường Tôn thị gả cho Lý Nhị, được gà kèm theo, chỉ là tướng mạo bình thường, không được Lý Nhị thích, nên bỏ ý nghĩ đó, một lòng hầu hạ Trường Tôn thị, địa vị trong cung đặc thù, thấy truyện thú vị, đi tới trêu Lý Thái.

Lý Thái cười không nói, chỉ nhặt cái cời bên tường, đi đốt lò lên, đun một ấm nước, chuẩn bị pha trà cho mẫu thân. Trường Tôn thị xưa nay có thói quen uống trà, trước kia bà uống trà tươi cho rất nhiều gia vị, Lý Thái chuyên môn đi hỏi Tôn Tư Mạc mới về, biết trà tươi không có lợi gì cho phụ nữ mang thai, chuyên môn lấy hoa trà ở Vân gia, mặc dù vẫn có chút vị trà, nhưng nhạt hơn so với trà tươi.

Lý Khác tới nhà ăn nhỏ lấy một hộp cơm, mở nắp ra bên trong có mấy cái bánh bao nóng hôi hổi, một bát cháo, một đĩa dưa, đặt lên bàn mời Trường Tôn thị ăn.

Trường Tôn thị không bảo hai huynh đệ chúng ăn cùng, đó là quy củ hoàng gia, nhìn thấy bánh bao thiếu một miếng nhỏ, khẽ mỉm cười, cắn một miếng, rau cùng trứng gà trong bánh bao ngon khác thường, trong hoàng cung cũng không có thức ăn ngon như vậy, bà vốn không thích thức ăn dầu mỡ, nhưng cả nhà Lý Nhị là người Hồ, ngay cả Trường Tôn gia cũng có huyết thống người hồ, ăn uống lấy cá thịt làm chủ, bình thường đồ uống đa phần làm từ sữa, hôm nay lần đầu nếm thử thức ăn thư viện rất hợp khẩu vị. Cháo gạo đạm đà uống một ngụm thoải mái tận tim phổi, dưa cũng ngon, mềm mà ngọt, bất giác ăn hết cái bánh bao.

Thấy mẫu thân thích thức ăn của thư viện như thế, Lý Thái nghĩ, Vân Diệp từ lao ngục ra có nên làm cho mẫu thân một bữa thật ngon? Hắn chưa bao giờ lo lắng vì Vân Diệp, cũng không cho rằng Vân Diệp vào lao ngục là xui xẻo, hắn biết phụ hoàng sẽ chẳng làm gì Vân Diệp, ngồi tù là ngồi tù, xui xẻo là xui xẻo, ai nói ngồi tù nhất định là xui xẻo, ít nhất hắn không thấy hai điều này liên quan gì tới nhau.

Trường Tôn thị rất hưởng thụ lòng hiếu thảo chu đáo của Lý Thái, không từ chối cũng không cổ vũ, chỉ thoải mái hưởng thụ thời khắc êm ái hiếm có đó, bất tri bất giác bà cũng thích không khí tích cực đầy sức sống ở thư viện.

Bà thích mỗi ngày mặt trời từ đỉnh Ngọc Sơn bay lên, gió núi lành lạnh lướt qua má mang tới cảm giác ôn nhu làm ba say mê, nhìn Lý Thái vụng về chống bè, trán toát mồ hôi, lòng rất thích, nhưng lại muốn Lý Thái nhanh lên một chút, đừng để cá chép đuôi đỏ chạy mất.

Du ngoạn chán rồi liền về thư viện, nghe Lý Cương giảng giải yếu nghĩa của Ngũ kinh, lần đầu tiên phá hiện ông già gầy kho đó lại có nhiều trí tuệ chứa trong cái đầu to như thế, nghe Úy Trì đại ngốc ( hiện bà cũng gọi phụ tử Úy Trì trong lòng như thế, nhưng chỉ trong lòng, không nói ra miệng thôi) lắp ba lắp bắp đọc thuộc lòng.

Trèo lên núi trụi trụi cỏ cây,

Nhớ cha cách trở trở cỏ cây nhìn về.

Cha rằng số phận éo éo le,Con đi việc nước éo le éo le ngàn tầm.

Biết bao vất vả gian truân truân,

Ngày đêm hồ dễ mấy lần nghỉ nghỉ ngơi.

Gìn vàng giữ ngọc con... ơi,

Chờ ngày tái ngộ lạc loài loài mãi sao!

Bài dịch thi thiên cổ lữ hành mà đọc thuộc lòng sai trăm chỗ, cắn môi cố nhịn không để mình cười ra tiếng, mở to mắt xem Lý Cương trừng phạt Úy Trì Bảo Lâm ra sao, giống như khi nhỏ nhìn mấy ca ca của nhà cữu cữu mình học không tốt, bị tiên sinh trừng phạt, đó gần như là thú vui duy nhất thủa bé của bà.

Thật thất vọng, Lão Lý không những không phạt đánh đòn Úy Trì Bảo Lâm mà còn cười tủm tỉm nói:

- Bảo Lâm, ôn tập bài lão phu giao cho hôm qua rồi, lão phu rất hài lòng, tuy còn sai sót, lần sau nỗ lực hơn nhé.

Trường Tôn thị bĩu môi, thiên vị rõ ràng, ông gà này cũng biết lấy dạy học mưu lợi riêng, không biết Úy Trì lão ngốc cho ông ta cái gì, để ông ta tận tâm chiếu cố tiểu tử nhà Úy Trì như thế.

Mạnh Hữu Đồng dương dương đắc ý đứng dậy đọc thuộc làu làu bài lúc nãy Úy Trì Bảo Lâm đọc, chỉ thiếu đúng một chữ, Lý Cương nổi giận cầm thẻ trúc đánh vào bàn tay trái hắn, Mạnh Hữu Đồng đau tới méo miệng, nhưng không dám kêu ra tiếng.

Học sinh trong thư viện đều biết, Lý lão tiên sinh đánh đòn, nếu ai kêu ra tiếng sẽ trừng phạt gấp đôi.

***

Nguyên văn bài thơ trên:

Trắc bỉ hộ hề.

Chiêm vọng phụ hề.

Phụ viết: Ta!

Dư tử hành dịch,

Túc dạ vô dĩ,

Thượng thận chiên tai.

Do lai vô chỉ.

Chương 234: Tác Dụng Của Món Ngon

Thế này quá bất công rồi, Trường Tôn thị mày liễu dựng ngược, chuẩn bị đứng dậy chất vấn Lý Cương, Úy Trì Bảo Lâm đọc sai lung tung bung bét cả thì được khen ngợi, Mạnh Hữu Đồng đọc sai một chữ thì bị đánh, nhìn thế kia chắc chắn tay sưng lên rồi.

Chớp mắt cái nghĩ lại rồi ngồi xuống, kiên trì nghe hết bài, Lý Cương giảng bài từ ngoài đi vào trong, hết sức sinh động, thi ca cổ đại buồn tẻ được ông ta giảng giải hấp dẫn, kích thích người nghe. Đại nho đúng là đại nho, chẳng phải tiên sinh nhà cữu cữu mình so được.

Kết thúc bài giảng, Lý Cương và Trường Tôn thị rời phòng học, Lão Lý nói:

- Vừa nãy lão thần thấy nương nương muốn nói lại thôi, hẳn là thấy lão thần quá thiên vị Úy Trì Bảo Lâm, song lại hà khắc với Mạnh Hữu Đồng.

- Vừa rồi bổn hậu nghĩ thế, khi tiên sinh hỏi ra câu này là biết khả năng bổn hậu sai rồi, chuyện dạy học rèn người, tiên sinh là danh gia một đời, mong tiên sinh giải thích, làm thế có ý đồ gì?

Trường Tôn thị rất muốn biết cố ý thiên vị một học sinh như thế có ảnh hưởng tới các học sinh khác không.

- Nương nương từ nhỏ có tiếng là tài nữ, sao không hiểu đạo lý dạy học phải dạy người trước, đứa bé Úy Trì Bảo Lâm này thiên tư ngu độn, thứ người khác đọc ba lần đã thuộc thì nó phải đọc ba mươi lần cũng chưa chắc đã nhớ, hôm nay biểu hiện của nó ở trên lớp nếu không có nương nương sẽ tốt hơn một chút, có thể thấy hôm qua nó bỏ công sức rồi.

- Lão thần dạy học mấy chục năm, học sinh thiên tư thông tuệ thấy qua vô số, trong đó có Tùy Dương đế Dương Quảng, ngày trước trong cung dạy hắn, hắn biết một suy ba, nghe một hiểu mười đều không đủ nói lên tư chất của hắn, kết quả ra sao không cần lão thần miêu tả, kiêu xa dâm dật, một quốc gia tốt đẹp bị hắn làm khói lửa bốn bề, bách tính khốn khổ.

- Lão thần mỗi lần nghĩ tới đó đau đớn vô cùng, nếu như lão thần không chỉ quan tâm tới học vấn vô dụng, quan tâm hơn tới tu dưỡng đạo đức của hắn, nói không chừng không hại chết nhiều người như thế.

- Mạnh Hữu Đồng khác Úy Trì Bảo Lâm, tư chất của nó không tệ, nhưng không chịu bỏ công sức, luôn ỷ vào chút khôn vặt mà khoe khoang với học sinh trong lớp, phô trương tri thức bản thân còn chưa nắm vững, đồng thời lấy đó làm kiêu ngạo, lão thần tuyệt đối không cho phép, xử phạt nó là tất nhiên.

Nghe xong lời Lý Cương, Trường Tôn thị thi lễ, nghiêm túc nói: Truyện được copy tại

- Lý sư đúng là danh gia một đời, đạo giáo dục con người thâm ảo, phân tích tính tình học sinh đâu vào đó, bổn hậu không bằng, xin thụ giáo.

Lý Cương tránh đi, nói với Trường Tôn thị:

- Con của nương nương là đứa bé kiệt xuất nhất trong thư viện, nếu chỉ nói về đường học vấn dù Vân Diệp cũng phải kém vài phần, Lý Thái ý tưởng kỳ diệu, Lý Khác kiên nhẫn vũng vàng, đó đều là phẩm chất đáng quý nhất trong thư viện, hai ngày qua hẳn nương nương cảm thụ được biến hóa của hai đứa bé này, trăm điều thiện lấy hiếu làm đầu, biết hiếu kính phụ mẫu, yêu quý huynh đệ, đứa bé như thế có hỏng cũng không hỏng quá mức được, lão phu rất kỳ vọng vào tương lai của hai đứa bé này.

Chỉ cần là phụ mẫu nghe người khác khen con mình có ai là không vui, nhất là Lý Thái ba lần thi đứng đầu thư viện, nghe nói thư viện chuyên môn thưởng cho hai quan, gọi là học bổng.

Lý Thái thưởng cho mã phu cũng hai hai quan rồi, nhưng nhận hai quan tiền nằng nặng từ tay Lý Cương lại như được một vạn quan, miệng liền không khép lại được, làm đám học sinh khác ghen tị phát cuồng.

Thư viện có quy củ, chỉ cần là tiền thưởng của thư viện sẽ mua được thứ thường ngày tuyệt đối không thể mua được, ví như có thể lấy một quan mua bức tranh chữ do đích thân Lý Cương tiên sinh viết, phải biết rằng từ mười năm trước Lý Cương không cho chữ người khác rồi.

Hoặc là mời Ngọc Sơn tiên sinh viết một bài văn tế cho tổ tiên mình, bình thường chỉ có hoàng gia mới có điều kiện này, hoặc tìm Nguyên Chương tiên sinh khắc cho mình một con dấu. Tranh nhân vật của Ly Thạch tiên sinh là số một, nếu như bỏ một quan tiền mới ông vẽ cho mình một bức tranh là đãi ngộ cực kỳ hiếm có, kỹ thuật hội họa của Ly Thạch tiên sinh có thể sánh ngang với Triển Tử Càn.

Lý Thái dùng một quan tiền mới Vân Diệp làm cho mẫu thân mình một bữa cơm, thức ăn không thể ít hơn tám món, hơn nữa còn phải có món chính.

Vân Diệp đánh một giấc ngon lành ở nhà, chẳng làm gì cả, y cũng chẳng thể làm gì, chỉ cần y có chút ý đi ra ngoài làm gì, Nhất Nương hầu hạ y sẽ mếu miệng khóc òa lên, mấy tỷ muội của nàng cũng sẽ chạy ra ôm đùi ôm chân, kéo quần kéo áo, sợ y lại ra ngoài rước họa vào thân.

Tới lúc này Tân Nguyện bận rộn việc này việc kia trong nhà cũng tới, mắt đẫm lệ nhìn Vân Diệp không nói một lời, chỉ cần nhìn thấy Tân Nguyệt, Vân Diệp đành nằm xuống ghế tựa, tiếp tục đếm số chim én bay qua, cần cù tha rơm tích bùn làm ổ dưới mái nhà.

Vân Diệp luôn muốn tìm cơ hội ở bên Tân Nguyệt lâu hơn, nhưng mấy đứa muội muội trông coi y gắt gao, ngay cả đi nhà xí cũng canh bên ngoài, theo lời Tiểu Nha là:

- Phải trông coi ca ca cho kỹ, nếu không sẽ ra ngoài gây họa, hoàng đế lại giam ca ca vào nhà lao không cho ăn, sẽ chết đói.

Nằm hoài cũng chán, phải kiếm việc làm, kiếm người tâm sự, còn ai tốt hơn Vượng Tài?

Lông của Vượng Tài đã chải tới tám lần, thiếu mỗi điều cho xi đánh bóng, lông bóng mượt, trơn tới mức ruồi cũng chẳng đậu vào nổi, Vượng Tài không thích hình tượng mới của mình chút nào, nó quay đầu dùng lưỡi liếm lông trên đùi quăn lên, nó thích nhất chỗ đó cũng bị Vân Diệp chải bằng rồi.

Từ khi Vân Diệp trở về, Vượng Tài lại bắt đầu kiếp sống say sưa mơ màng, chỉ là bây giờ lại thêm tật mới, không biết bán rượu học đâu ra bí phương, biết cho thêm hoa quế vào trong rượu, làm hương rượu càng thêm thơm, Vượng Tài giờ nhất định phải uống rượu nhà hắn.

Không được! Một con ngựa không thể ăn đồ ngọt thời gian dài, hiện giờ đã béo không kém gì lợn nái rồi, lần trước bắt nó kéo xe một lần, giờ đố lừa được nó tới gần cái xe ngựa, Vân Diệp vừa mới chuẩn bị xong xe ngựa, Vượng Tài liền lăn ra đất đóng giả chó chết, người nằm nghiêng, chân duỗi rõ dài, mắt nhắm nghiền, cái bụng béo phì nhấp nhô một cái cũng không có.

Hết cách, Vân Diệp và mã phu tốn biết bao công sức mới đẩy được con ngựa mắc bệnh lười dậy, tên bán rượu đáng chết đúng lúc ấy lại rao bán ở cửa, Vượng Tài lập tức tinh thần phấn chấn chạy mất, làm Vân Diệp và mã phu chỉ biết nhìn nhau cười khổ.Bất kể là người hay ngựa, muốn thay đổi ngay cái thói lười biếng không phải một ngày hai ngày là thấy được hiệu quả, Vân Diệp nhìn Vượng Tài uống rượu say sưa ở cửa, quyết định phải giải quyết vấn đề béo phì vì cái mạng của nó.

Ăn sẽ sinh thịt, chỉ ăn mà không vận động càng sinh thịt, Vượng Tài không phải nuôi để ăn thịt, còn béo nữa bốn chân nó không chịu nổi trọng lượng cơ thể, sớm muộn cũng có phiền toái.

Đang buồn vì vấn đế béo phì của Vượng Tài thì Lý Thái phấn chấn tìm tới cửa, đập bộp một quan tiền lên bàn, nói:

- Tám món ăn, không được trùng lặp, thêm một món canh, một món ăn chính, phải chưa ăn bao giờ, thân thể mẫu hậu ta không thuận tiện, cần bồi bổ, mấy ngày qua tới thư viện gầy đi rồi, không thể để thế này được, phụ hoàng sẽ nghĩ ta không chiếu cố tốt mẫu hậu, sẽ lột da ta.

Những lời này của Lý Thái làm Vân Diệp ý thức được, Trường Tôn thị hình như định ở lỳ tại thư viện không đi nữa, thế này sao được, một vị hoàng hậu ở thư viện lâu ngày không phải tin tức tốt.

***

Phải nói con ngựa này thú vị chỉ sau mỗi con rồng trong Thần Mộ.

Nếu như nói Trường Tôn thị tới khống chế thư viện thì chắc chắn oan uổng bà ta rồi, nếu bà ta muốn triệt để khống chế thư viện cũng không cần dùng thủ đoạn cấp thấp này, trực tiếp thu hồi là được, đây vốn là thư viện hoàng gia.

- A Thái, hoàng hậu nương nương còn lại thư viện bao lâu nữa, ngươi biết không?

- Ba ngày, chỉ có ba ngày thôi, Tiểu Diệp, ngươi còn hai ngày chuẩn bị, phải làm cho mẫu hậu được ăn bữa này trước khi về cung.

Mặt Vân Diệp nóng lên, uổng công làm tiểu nhân rồi.

Con người luôn dùng suy nghĩ đen tối nhất đoán ý đồ người khác, lo được lo mất làm Vân Diệp mất đi bản tâm an nhiên của mình, khi chúng ta coi một vật là cực kỳ trọng yếu, sẽ thấy cả thế giới đều muốn cướp nó.

Ăn mày luôn lo mất nửa cái bánh trong bát vỡ, phú hào luôn lo số tiền chôn ở chuồng heo, giá trị hai thứ khác nhau, nhưng tâm tình hai bên giống nhau.

Thư viện chưa quan trọng với Đại Đường tới mức như Vân Diệp tưởng tượng, trong mắt quân thần Đại Đường kỳ thực thư viện là mầm non có thể biến thành đại thụ che trời, ít nhất bọn họ cho rằng ở trong thế hệ bọn họ chưa cần suy nghĩ nhiều tới giá trị của thư viện, vị chỉ có thư viện chỉ đầu tư cực lớn mà chưa đưa ra lợi ích không cung cấp giúp đỡ cần thiết với họ, tất nhiên cũng không thể tạo thành uy hiếp.

Nghĩ thông điều đó, Vân Diệp quyết tâm toàn tâm toàn ý vào thực đơn cho hoàng hậu nương nương, rốt cuộc làm cái gì mới được đây?

Vân Diệp đúng như Lý Nhị nghĩ, có rất nhiều thiện cảm với hoàng hậu.Nữ nhân rất lạ lùng, có người mang tới cho ngươi cảm giác ấm áp như ở nhà, ví dụ như Tân Nguyệt, cho người ta cảm giác thân thiết như người mẹ, ví như Trường Tôn thị, hay khiến người ta nghĩ tới một cái là muốn đánh như Lý An Lan.

Gặp phải loại nữ nhân thứ nhất, nếu như không lập tức cưới về giấu đi thì đúng là thằng ngốc, nữ nhân thứ hai chỉ cần kính trọng trong lòng là được, mặc dù bảo sao nghe vậy, nhưng cách xa cũng không phải là một lựa chọn tồi, mỗi người chúng ta đều ghi nhớ mẹ trong lòng, thời gian dài không gặp sẽ vô cùng nhung nhớ, nhưng ngày ngày ở cùng nhau, ngươi sẽ phát hiện mình muốn bỏ đi. Chúng ta có được sức mạnh và sinh mệnh từ mẹ, chính sức mạnh đó khiến chúng ta muốn phá bỏ trói buộc của mẹ, đi tìm chân trời của mình.

Đó là lựa chọn tự nhiên của sinh mệnh, thú mẹ sẽ đuổi thú con đi sau khi chúng trưởng thành, làm rất vô tình, hành vi trông có vẻ như rất lạnh lùng đó thực chất đằng sau lại là một phần của tình mẹ vĩ đại nhất.

Chúng ta tán tụng vô vàn tình mẹ, nhưng đẹp nhất vẫn là nỗi nhớ khi xa mẹ.

Vân Diệp muốn tránh thật xa Trường Tôn thị, thi thoảng nhớ tới một chút là được, nếu như mỗi năm nhớ một lần là tốt nhất. Y thực sự chịu không nổi Trường Tôn thị hỏi y, vì sao chỉ cho bà ta ăn đầu cá, mà không cho ăn thịt cá tươi ngon. Con cá dài gần hai xích chỉ để lại cái đầu cùng đoạn thân gần một tấc, còn lại cho đầu bếp hết, để bọn họ tối ăn.

Đầu bếp nhận thịt cá béo mập tạ ơn rối rít bê đi, Trường Tôn thị bùng nổ, mày liễu dựng lên, bổn hậu ăn còn không bằng đầu bếp, đó là cách nhìn của bà ta.

Ông trời ơi, có đời thùa nhà ai ăn cá mè đầu hũ mà lại ăn mình cá không? Chợ đời sau cá mè bị chặt làm hai, đầu cá bán cực đắt, thân cá rẻ thối ra.

Bếp là chỗ mà hoàng hậu nên tới à? Còn buộc một cái tạp dề y như thật, nói là chuẩn bị học hầu gia chút tài nghệ làm bếp, sau này còn khoe với công công và trượng phu của mình, cả thế giới này chỉ có hai vị đó có tư cách để bà xuống bếp thôi.

Sớm nghe nói Trường Tôn thị nấu cháo cực ngon, lại có món canh sen mộc nhĩ nổi danh. Nghe bà ta khoe, mỗi lần phải cho ba thìa đường phèn, cơ mặt Vân Diệp co giật, thìa to như cái nắm đấm, ba thìa thì rốt cuộc ăn cháo hay ăn đường? Lý Nhị có bệnh cao huyết áp, làm sao chịu nổi ăn đường mỗi ngày. Không biết là bổ người, hay là hại người, trong mắt Vân Diệp lúc này Lý Nhi không khác gì Võ Đại Lang nữa rồi, chỉ thiếu mỗi Tây Môn Khánh và Vương bà.

Trường Tôn thị vừa tới, trong bếp chỉ có Vân Diệp được đứng thôi, những người khác phò dịch, đầu bếp chỉ biết quỳ run như trúng gió. Lý Thái, Lý Khác mặc dù ghét vào bếp, nhưng mẫu thân đã vào rồi, hai huynh đệ chúng đành vào theo.

- Nương nương, người nên tới thư viện đi một vòng, xem đám học sinh bắt bướm làm tiêu bản, xem bọn họ lấy nhựa tùng làm hổ phách, không thích thì đi nghiên cứu xương cự long cũng là lựa chọn không tệ.

Sau khi bị Trường Tôn thị chê bai đủ thứ trong bếp, Vân Diệp đành tiễn bà ta lên đường.

Nồi sắt sao lại đen như thế? Sao nồi bẩn thế có thể nấu được món ăn ngon?

Vì sao lấy bạc làm muôi canh! Bại gia tử.

Tấm vải tốt thế xé thành từng miếng nhỏ, lãng phí, có biết nông gia dệt vải vất vả thế nào không, khắc bạc hết mức có thể.

- Tên nhóc con nhà ngươi thì biết cái gì, bổn hậu từng làm ruộng, nuôi tằm, dệt vải, quản lý chuyện lớn nhỏ trong cung, không phải được cả thiên hạ khen ngợi à? Cứ nói cái Vân gia rối loạn của ngươi, hạ nhân suốt ngày chỉ biết ăn uống, kẻ nào cũng béo như lợn, chỉ biết ăn không biết làm, nuôi con ngựa hiện giờ không ai phân biệt rõ là ngựa hay là lợn, còn có mặt mũi đuổi bổn hậu ra ngoài.

Năm noái thấy Trường Tôn thị làm ruộng rồi, thái tử dắt trâu, hoàng đế cầm cày, Trường Tôn thị ở sau rải mầm, nửa mẫu ruộng ba người nhà họ làm cả buổi sáng, Vân Diệp không cẩn thận ngủ mất, bị Lão Ngưu đá cho một phát, giờ nhớ lại vẫn còn đau.

Nông gia mà làm ruộng như nhà bọn họ thì chết đói ráo rồi, làm gì còn mạng cho nhà bọn họ bóp nặn? Cộng tròn lại mới nuôi được một nong tằm, còn gọi toàn bộ quý phụ tới tham quan, nãi nãi có hân hạnh được thấy tằm nương nương nuôi, nói là béo trắng béo tốt, không thấy con nào gầy, cứ như chọn từ mấy vạn con tằm ra vậy, lão nãi nãi nói không thẹn là tằm do hoàng hậu nương nương nuôi, người nuôi tằm cả đời như bà cũng không bì được.

Nghe lão nãi nãi nói, trong đầu Vân Diệp hiện ra bức tranh hoàng hậu nương nương cầm thước đo mỗi con tằm, đo đi do lại rồi cho vào nong của mình.

Đem suy nghĩ của mình nói ra cho nãi nãi, bị nãi nãi tát một phát, còn không cho nói ra ngoài, bảo y nuốt vào bụng.

Người có thai hình như đều trở nên yếu ớt, sau khi bóc được một củ hành còn mỗi phần tí tẹo bên trong, Trường Tôn thị dừng tay, nhìn Lý Thái bận rộn, mắt tràn ngập yêu thương, đưa bàn tay ra để Lý Thái đỡ mình dậy, nói là không ngồi được lâu, cần tới hoa phòng Vân gia đi dạo.

- Diệp Tử, ta cũng muốn đón mẹ ta tới thư viện ở một thời gian, ngươi cũng làm cho mẹ ta một bữa được không? Năm nay ta không có học bổng, không trả được cho ngươi một quan tiền, dù ta liều mạng thì năm sau cũng phải lấy được học bổng, rồi trả lại ngươi được không?

Lý Khác thấy người ta mẹ từ con hiếu, thực sự chịu không nổi, nghĩ tới mẫu thân một mình ở trong thâm cung nuôi đệ đệ Lý Ảm mới năm tuổi, không nhịn được thỉnh cầu Vân Diệp. Muốn Vân Diệp xuống bếp, trừ khi y muốn làm, nếu không người khác nói ra là xỉ nhục với Vân Diệp.

- Bách thiện lấy hiếu làm đầu, chuyện này đương nhiên là được, chỉ cần ngươi thuyết phục được phụ hoàng ngươi cho mẫu thân ngươi tới thư viện, ta có thể cho ngươi nợ một quan này, làm cho mẫu thân ngươi một bữa. Theo nguyên tắc công bằng, ngươi phải trả lại ta hai quan, chuyện này không được quịt.

Chuyện tình cảm như vậy Vân Diệp thích làm nhất, chỉ cần giúp được hắn, Vân Diệp không ngại làm thêm một bữa cơm, hoàng gia nếu chỉ có loại cạnh tranh này, tất cả những đứa con của Lý Nhị đưa ra yêu cầu này thì Vân Diệp đều đồng ý, con yêu quý mẹ là thiên kinh địa nghĩa.

Chương 235: Phóng túng

Có thể nhìn ra Lý Khác được lời hứa này cả người đều trở nên hưng phấn, Vân Diệp không vì hắn không phải con của hoàng hậu mà đối xử khác, còn về phần trả Vân Diệp hai quan, hắn cực kỳ tự tin, chỉ cần đôi mày của mẫu thân không nhíu chặt nữa, đổi cái gì hắn cũng sẵn lòng.

Khi còn rất nhỏ hắn đã biết mẫu thân của mình và các phi tử khác không giống nhau, do phụ thân là hoàng đế triều trước, mẫu thân ở trong cung cực kỳ cẩn thận, ngay cả phi tử cấp bậc thấp hơn, mẫu thân cũng không tùy tiện đắc tội, ở trong cung gặp ai cũng mỉm cười, chưa bao giờ thấy mẫu thân nổi giận, đó không phải là chuyện tốt. Lần trước nghe Tôn tiên sinh nói, vui buồn mừng giận là thứ sinh ra cùng với con người, không thể thiếu được, kể cả nổi giận, người bình thường cần có các loại tình cảm đó, chỉ cần không phải liên tục tì là chuyện tốt, có tức giận mới phát tiết được khó chịu trong lòng ra, thực chất đó là một loại bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Nhìn Lý Khác vui vẻ thực sự, Vân Việp nhếch miệng, hoàng gia đáng thương, ngay cả niềm vui cơ bản nhất cũng không có, sống thế còn thú vị gì nữa.

- Vì sao không có loại gà bọc bùn nướng như lần đó.

Một bàn thức ăn đầy, cộng với dinh dưỡng hợp lý, canh đầu cá nấu đậu, đậu nành nấu đầu heo, ngó sen hầm thịt bỏ, ức gà xào mộc nhĩ, còn chuyên môn làm món tai heo nấm hương, đó là món Vân Diệp thích nhất, nhai vừa giòn vừa dai, là món ăn không thể thiếu khi y nhắm rượu.

Xào một địa khoai tây chua cay, đó là do năm ngoái hoàng đế ban cho Vân gia, nhà khác đem cất như bảo bối, mỗi Vân gia là dùng để ăn, Vân Diệp biết rõ sản lượng của khoai tây, chẳng cần mười năm thứ này sẽ tràn ngập khắp Trường An, trồng rất đơn giản. Đại hộ Trường An đều được tặng, nghe nói nhà nào cũng đem trồng, trồng khoai tây như trồng vàng, còn phái hộ vệ canh ngày đêm.

Cho nên không cần Vân gia trồng, ăn sẵn là được.

Món ăn xanh đỏ đầy bàn, làm người ta nhìn mà thèm, Vân Diệp rửa tay xong chuẩn bị ngồi xuống ăn thì hoàng hậu nương nương lên tiếng:

- Những thứ này Thanh Tước dùng một quan tiền đổi lấy, ba mẹ con ta ăn tất nhiên không thành vấn đề, ngươi tới làm gì, ngươi có nghe nói tới ở tửu lâu có chỗ cho đầu bếp không? Đến món gà nướng bùn cũng chẳng làm, còn mặt dày ăn chực.

Câu này làm Vân Diệp nghẹn trợn mặt lên, y kết luận, đanh đá khắc bạc mới là tính cách thật của Trường Tôn thị.

Trong thư viện Trường Tôn thị tựa hồ thêm chút vẻ nữ tính, thiếu đi vài phần uy nghiêm hoàng hậu, có lẽ là quanh năm suốt tháng vờ rộng lượng, vờ hiền huệ, bị nghẹn tới cực điểm rồi, một khi có cơ hội để bà ta vứt đi lớp ngụy trang, bản tính nữ nhân càng biểu hiển quá đáng, huống hồ đang có thai, kích thích tố tăng mạnh, cộng mấy thứ đó lại, Vân Diệp được đối xử tử tế mới là lạ.

Không sao cả, đầu bếp mà, tất nhiên có kiểu ăn của đầu bếp, Vân Diệp kiếm một cái bát cực lớn, cho đầy vào bát, sau đó lấy món ngon nhất trên bàn cho lên trên, cuối cùng mò một cái móng giò để trên cùng, ung dung bỏ đi trong ánh mắt hâm mộ của đám Lý Thái.

Trước khi rời phòng, Vân Diệp dùng khóe mắt liếc nhìn Trường Tôn thị, quả nhiên bà ta mặt mày vui vẻ, chẳng có chút tức giận nào, tựa hồ còn định vỗ tay, vốn bà ta cực đẹp, thời khắc này thêm động tác của nữ nhi, hại Vân Diệp mải nhìn thiếu chút nữa vấp ngưỡng cửa.

Trường Tôn thị nhìn thấy, cười càng to, bà ta có huyết thống người Hồ, cười sảng khoái mới là tình cảm chân thật, bao năm qua phải ra vẻ hiền huệ, đã chán lắm rồi, trong thư viện bà ta là to nhất, con hiếu thảo, cuộc sống như ý, nếu không kiếm chút niềm vui thì có lỗi với bản thân quá rồi.

Đi qua góc tường, Vân Diệp đưa bát cớm cho Tiểu Nha đang nấp đó chảy nước miếng, Tiểu Nha ôm cái bát lớn, mắt thành vầng trăng cong, ngồi xuống bàn đá, bắt đầu tấn công cái móng giò to tướng.

Rót cho Tiểu Nha một cốc nước, Vân Diệp xoa cái cằm chỉ có một lớp lông tơ, mắt láo liên nhìn trồm Trường Tôn thị cười không ngớt, có lẽ chỉ ở nơi đây mới nhìn thấy Trường Tôn Thị không phải kiêng dè gì.

Vân Diệp dám đảm bảo, từ ngày mai, vị hoàng hậu nương nương cao quý sẽ quay về thế gian.

Trường Tôn thị phái năm trăm quân tốt thủ vệ Vân gia trang, Vân Diệp vô cùng vô cùng cảm kích, muốn đùa thì cứ đùa đi, cả Vân gia sẽ đùa cùng bà, dù muốn lên trời, chỉ cần bà vui, ta sẽ nghĩ cách.

Cả ngày hôm đó Vân Diệp tháp tùng Trường Tôn thị đi dạo quanh thư viện, nghe Vân Diệp và Lý Thái kể chuyện vui ở thư viện, nhân vật chính tất nhiên là Hoàng Thử, Lý Thái đặc biệt gọi Hoàng Thử tới, hỏi mẫu thân mình, trông hắn có giống con chuột không?

Lý Thái vứt bỏ tất cả sự rụt rè, giống như đứa bé làm ra thành tích, ra sức khoe khoang với mẹ mình, hắn nhìn thấy mẫu thân chứng kiến hắn nhẹ nhàng nâng vật nặng ngàn cân, vẻ mặt kinh hãi, kích động tới cánh môi run lên.

Phu phụ Hoàng Thử quỳ xuống đất khấu đầu với hoàng hậu, thấy thê tử của Hoàng Thử cũng có thai, liền bảo nội thị đỡ Anh Nương lên, cười ôn hòa hỏi có thai mấy tháng rồi, thân thể có chỗ nào không thoải mái không? Thường ngày dựa vào cái gì kiếm sống, có uống thuốc bổ gì không?

Anh Nương chân nhũn ra, nếu chẳng phải có nội thị đỡ nói không chừng đã ngồi bệt xuống đất, ấp úng trả lời được vài câu không đúng với câu hỏi, đột nhiên gạt nội thị ra, chạy vào quán nhỏ của mình, lấy bát sứ trắng luộc qua nước sôi, lúc sau bát rượu nếp cho táo, quế hoa được Anh Nương bê ra, cung kính dâng lên hoàng hậu.

Vân Diệp, Lý Thái không kịp ngăn cản, mấy nội thị càng như nhìn thấy ma quỷ, Trương Tôn thị nhận lấy bát rượu nếp, ăn một miếng nhỏ:

- Mùi vị không tệ, làm thế nào vậy, ngon hơn rượu nếp trong cung mấy phần.

Trên khuôn mặt tròn tròn của Anh Nương tức thì không thấy mắt đâu nữa, bối rối xoa hai tay, không biết làm gì.

Một món trang sức nhỏ bằng gỗ đàn do nội thị thưởng cho Anh Nương, Anh Nương đỡ trượng phu lên, cả hai khom người đi giật lùi trở về. Từ đầu tới cuối Hoàng Thử không dám ngẩng đầu lên, mắt nhìn chằm chằm xuống đất, trong lòng hắn, Lý Thái là con ác long ăn thịt người, không biết mẹ của hắn còn kinh khủng thế nào, sợ khuôn mặt xấu xí của mình làm hoàng hậu giật mình, sau đó bị Lý Thái băm vằm, hắn sợ Lý Thái thực sự.

Phu phụ Hoàng Thử đi rồi, Trường Tôn thị tiếp tục ăn rượu nếp rất thiếu phong thái mẫu nghi thiên hạ, vừa ăn vừa nói với Vân Diệp và Lý Thái:
- Thiên hạ này không thiếu kẻ muốn lấy mạng bổn hậu, nhưng tuyệt đối không phải đôi phu phụ này, trông bộ dạng cuống lên của các ngươi, tưởng bổn hậu ai đưa đồ ăn cũng ăn cả à?

Vân Diệp thở phào một cái, Lý Thái đã quyết định đánh Hoàng Tử một trận nữa, tiết hận trong lòng.

Trong thư viện không có hoa cỏ đủ loại, chỉ có từng bãi cỏ rộng thênh thang, hiện là giờ lên lớp, không có người chạy loạn khắp nơi, Trường Tôn thị hơi mệt rồi, Vân Diệp sai người trải thảm lên bãi cỏ, Lý Thái dẫn mấy tên nội thị đem hết bươm bướm trong phòng bươm bướm ra để mẫu thân tham quan, trọng điểm giới thiệu tác phẩm của mình, mấy con bướm Lam Trì Phượng nói là mình khó khăn lắm mới bắt được ở dãy Tần Lĩnh, còn sự gian khổ của hộ vệ thì hắn không nói một câu.

Bươm bướm tất nhiên là đẹp, màu sắp rực rỡ dưới ánh mặt trời càng thêm bắt mắt, con nào cũng được xấy khô, đặt trên tấm gỗ, gió thổi qua giống như sống lại, Trường Tôn thị nhìn thích thú vô cùng, Vân Diệp biết bà ta nổi lên ý chiếm hữu, vừa định đem tặng thì Trường Tôn thị đã nói:

- Vân Diệp, ngươi không cần nói nữa, hoàng gia có quy củ của hoàng gia, nếu như đem tất cả thứ tốt vào hoàng cung thì không phải là chuyện tốt nữa. Có số bươm bướm này sẽ muốn thêm nhiều bươm bướm nữa, đám quan viên địa phương sẽ ra sức tiến cống, sử sách ghi lại những thứ nhỏ bé này cũng biết ăn thịt người, bươm bướm để ở thư viện là một vẻ đẹp, thậm chí là một học vấn, nhưng ở trong hoàng cung, bổn hậu biết nó sẽ thành họa, nếu như ngay cả điều nho nhỏ này mà còn không khắc chế nổi, Đại Đường ta dựa vào cái gì dựng cơ nghiệp ngàn đời?

Vân Diệp thấy hoàng hậu nói thế, Vân Diệp khom người thụ giáo.

Thi thoảng thả lỏng một chút không sao, có thể điều hòa trạng thái của mình, cùng với lời giới thiệu của Vân Diệp, Trường Tôn thị bắt đầu nhanh chóng buông lỏng, trong phòng chứa xương rồng, Trường Tôn thị khẽ vỗ xương đầu hóa thạch, hỏi:

- Vân Diệp, thứ mãnh thú này thực sự từng tồn tại à?

- Bẩm nương nương, nó đúng là từng tồn tại, bộ xương này là minh chứng, đó là thời viễn cổ cực cực xa xôi, bá chủ thế giới này là chúng, cả thế giới khi ấy ấm áp ẩm thấp, cỏ cây thịnh vượng, trên lục địa vô số vật sống, bá vương long nấp sau những cái cây cao lớn, chờ đợi thời cơ săn mồi tốt nhất.

- Một con cự thú thấp lùn đi qua, trên đầu nó có ba cái sừng nhọn hoắt, cũng là một loại mãnh thú vô cùng hung hãn, bá vương long thường ngày không nhắm vào loại cự thú này, nhưng hiện giờ nó phải đánh, có hai đứa con còn đang đợi nó mang thức ăn về, con bá vương long cái này hùng dũng xông ra, dùng răng nhọn hoắt của nó xé bụng con cự thú, thắng lợi sắp tới nơi, ai ngờ con cự thú kia không chết hẳn, trước khi chết dùng cái sừng nhọn đâm vào ngực bá vương long, bá vương long tuy là vua muôn thú, nhưng tim nó cũng yếu ớt như tất cả sinh vật khác.

- Cự thú chết rồi, bá vương long kéo xác cự thú về, lồng ngực không ngừng chảy máu tươi, con nó chưa có năng lực tự lập, nếu nó chết, con nó sẽ thành thức ăn cho loài thú khác.

Trường Tôn thị tựa hồ không nghe thấy Vân Diệp nói gì, đi quanh xương rồng mấy vòng, cuối cùng đứng lại vuốt ve răng rồng:

- Sao không kể tiếp? Bổn hậu đang đợi nghe kết cục đây, có điều ngươi không nói bổn hậu cũng đoán ra, kết cục nhất định không tốt, không kể cũng được. Vua muôn thú còn sống mới là vua, chết rồi không còn là gì nữa, con rồng này dùng hết tâm cơ muốn bảo vệ con mình, ngay cả chết cũng không sợ. Làm mẹ phải có tâm tư đó, Vân Diệp, ta muốn nghe kết cục tốt.

- Kết cục tốt nhất là bá vương long kéo cự thú về ổ, dù chết rồi, con của nó dựa vào thi thể của nó và cự thú, trải qua tuổi nhỏ, cuối cùng thành bá vương long mới.

- Kết cục không hay đại khái là mẹ con chúng chết hết phải không?

- Nương nương nói không sai chút nào.
- Vân Diệp vì sao ngươi kể câu chuyện bá vương long nhất định sẽ chết cho bổn hậu nghe, bổn hậu sắp chết rồi à?

Trường Tôn thị luôn có giác quan thứ sáu cực nhạy:

- Nương nương, vi thần chỉ kể một câu chuyện suy đoán thôi, người đừng kéo nó vào mình, điều vi thần nói chẳng qua chỉ là một phép tắc tự nhiên, sự chọn lọc tự nhiên xưa nay đều thế.

- Con mãnh thú cường đại như thế cũng có lúc phải chết, con người vì sao thoát được, Vân Diệp, vì sao bây giờ không còn nhìn thấy loại mãnh thú này nữa, chúng đi đâu rồi? Vì sao chúng biến mất, ngươi là người đầu tiên kiếm ra chúng, nhất định rất hiểu chúng, hãy nói cho bổn hậu biết.

- Người nghiên cứu không phải là vi thần mà là gia sư, gia sư đoán có hai nguyên nhân, một trong đó là thời tiết thay đổi, khi ấy trời ấm áp, khắp nơi là cây cối tươi tốt, có nhiều động vật nhỏ sinh sống, cho nên bá vương long có nhiều thức ăn, về sau thời tiết lạnh dần, động vật nhỏ tử vong, không có thức ăn, bá vương long đói chết.

Không thể nào nói cho Trường Tôn thị nghe hình dạng địa cầu, Vân Diệp chỉ đành tùy tiện ứng phó.

- Vân Diệp, ngươi đang can gián sao? Ngươi nên nói những lời này cho bệ hạ nghe mới đúng, đối đãi tốt với bách tính là chủ trương nhất quán của bệ hạ, ngươi gây đại họa ở Trường An, làm triều đường bất an, bệ hạ nói nước có thể chở thuyền, cũng có thể lật thuyền, nếu chúng ta không đối xử tốt với bách tính sớm muộn giống như triều Tùy, bị nước lũ bách tính nhấn chìm.

- Bệ hạ ngộ ra đạo lý này giá trị ngàn vàng, đó là nguyên nhân người dễ dàng thoát thân, ngươi nghĩ triều đường không có tấu chương đòi chặt đầu ngươi trấn an thiên hạ sao?

Bà lườm Vân Diệp một cái:

- Lần này tất cả mọi người đều phóng túng, ngươi đang phóng túng, Đậu gia đang phóng túng, ta đành tới thư viện phóng túng một hồi, phu xướng phụ tùy, ta không phóng túng, để người thiên hạ nói ta trầm ổn hơn bệ hạ à?

Trường Tôn thị làm hoàng hậu quá mệt mỏi, hoàng đế sai, bà ta cũng phải sai theo, cùng tiến cùng lui, đồng cam cộng khổ, đó có lẽ là nguyên nhân bà chưa bao giờ thất sủng.

Hiện giờ có một cô nhóc tám tuổi chuẩn bị tấn công vào địa vị vững như núi Thái Sơn của bà ta, không biết Trường Tôn thị ứng phó ra sao, Vân Diệp nhìn nụ cười tự tin ung dung đó, bất giác cũng mỉm cười.

Sức khỏe Trường Tôn thị sau khi sinh ra đứa con gái này sẽ trở nên rất kém, Vân Diệp và Tôn Tư Mạc sớm nghiên cứu bệnh hen và phong tật ( bệnh liên quan tới thần kinh), không lâu nữa sẽ có biện pháp, Trường Tôn thị không chết được.

Vân Diệp rất muốn xem thiên cổ nhất hậu và nữ đại đế đánh nhau sẽ thế nào, hôm qua Võ Sĩ đã được tiến cung, là con cháu cùng mạch võ tướng tất nhiên cũng vào thư viện đọc sách, hai nhi tử của ông ta Đại Võ Tiểu Võ đều rất ngốc, không nhìn thấy nữ nhi của ông ta, không biết dung nhan điên đảo, hay là một loại yêu nghiệt ra sao?

Vân Diệp rất muốn kết thúc cuộc nói chuyện với Trường Tôn thị, thế nhưng Trường Tôn thị lại đang hứng thú nói chuyện, đối diện với di cốt động vật to lớn nhất trên lịch sử, đoán chùng bà ta nhận định đó là hóa thân của mình, bà ta muốn tìm hiểu loài thú này, giống như con người cần tìm hiểu bản thân vậy.

Động tác vuốt ve bộ xương của bà ta trở nên ôn nhu, còn cẩn thận lấy trâm trên đầu ra cậy bùn đất ở kẽ răng bộ xương, có thứ dính vào kẽ răng nhất định là không thoải mái, tựa hồ bản thân bà ta cũng cảm giác được, cho nên làm thế.

Có một số thứ là một loại tượng trưng, ví dụ như rồng, không có rồng thực sự, một bộ xương đủ khiến Trường Tôn thị tự hào rất lâu.

- Ngươi nói con rồng này chết đói hay chiến tử?

- Có gì khác biệt sao? Nương nương, dù sao nó cũng chết rồi mà?

Lời này vừa ra khỏi miệng Vân Diệp biết ngay không hay, quả nhiên Trường Tôn thị nhướng mày, ngay Lý Thái cũng cáo mượn oai hùm trừng mắt nhìn y:

- Được rồi, được rồi, con rồng này chết trận, nương nương nhìn trong bộ xương của nó có mấy lỗ thủng lớn, nói lên một con rồng khác làm nó bị thương, người nhìn kỹ một chút, nếu như đem răng đặt vào lỗ hổng đó thì vừa khít, chứng minh nó trải qua chiến đấu cực kỳ kịch liệt, hai con cự thú chiến đấu ở đồng hoang, những cây đại thụ to bằng vòng tay không ngừng bị xô đổ, tiếng rống của chúng chấn động bốn phương, muôn thú không con nào không kinh hãi, từ trong bụi cỏ thò cái đầu nhỏ của mình ra cẩn thận nhìn vua của mình, rốt cuộc vua vẫn là vua, khi con rồng lớn toàn thân máu me đứng trên vách núi rống lớn tuyên bố thắng lợi với xung quanh, khung cảnh đó nhất định rất đẹp, rất hùng tráng.

Tránh bị chịu tội, Vân Diệp đành làm trái lương tâm vờ không nhìn thấy dấu vết thương tích lành lại.

Hai mẹ con nhà rồng hài lòng gật đầu, tựa hồ không như thế không đủ thể hiện uy nghi của hoàng gia, bộ dạng của Lý Thái hiện giờ rất hạ tiện, hơi giống thái giám, giống như con chó con nép bên Trường Tôn thị, đột nhiên sáng mắt lên nói với mẫu thân:

- Mẫu hậu, lời Vân hầu nói quá hời hợt, nếu như trận chiến kinh thiên động địa như thế chỉ kể vài câu, làm sao có thể biểu đạt đạt khung cảnh to lớn đó, hài nhi nhất định tìm một vị tài cao chỉnh lý lại lời miêu tả của Vân hầu, khắc thành bia, dựng bên bộ xương rồng này, để người đời biết con rồng này kiêu dũng thiện chiến ra sao. nguồn TruyệnFULL.vn

Trường Tôn thị nghe thế mừng rỡ, cưng chiều xoa đầu Lý Thái. Lý Thái còn cố ý ghé tới gần một chút, để mẫu thân xoa cho thuận tiện, làm Vân Diệp nhìn mà thức ăn ở dạ dày chạy ngược lên cổ.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau