ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 226 - Chương 230

Chương 226: Mục đích cao đẹp, hành động vô sỉ

Trong đại điện im lặng như tờ, tựa hồ có ngọn gió từ âm phủ thổi qua, tất cả mọi người nhìn Vân Diệp mỉm cười nói ra những lợi ác độc nhất, hơi lạnh thấm từ đầu tới ngón chân. Đậu lão đầu tuy rùng mình, nhưng vẫn giữ thần thái thản nhiên.

Lý Uyên liếm cánh môi khô cong, hỏi Vân Diệp:

- Ngươi và Bạch Ngọc Kinh vẫn còn liên hệ?

- Bẩm thái thượng hoàng, vi thần chưa từng tới Bạch Ngọc Kinh, chỉ nghe gia sư nói tới, đó là nơi không hay, gia sư thà biến thành đất vàng chứ không muốn tới đó, đủ biết nơi đó nguy hiểm thế nào. nguồn TruyệnFULL.vn

Vân Diệp không muốn nhắc tới cại địa danh xui xẻo đó nữa.

- Vân hầu phát ra lời khiêu chiến, lão phu tiếp nhận là được, nhưng không biết Vân hầu định khiêu chiến quyền uy vạn thế của Đậu gia ra sao?

Đậu lão đầu đứng lên, lưng thẳng thắp, tựa hồ chưa bao giờ sợ uy hiếp, cũng phải, gia tộc mấy nghìn năm nếu không có chút nền tảng, sớm bị tiêu diệt trong dòng sông dài lịch sử rồi.

- Không có cách khiêu chiến nào hết, Đậu gia quá to lớn, không phải Vân gia nho nhỏ có thể lay chuyển được, từ xưa tớ nay vùng đất Trung Hoa chưa bao giờ thiếu người lên tiếng vì dân, chưa bao giờ thiếu người gánh vác đạo nghĩa, chưa bao giờ thiếu người lấy trứng chọi đá, thêm Vân mỗ nữa đâu là cái gì?

Mấy người trên bàn có thể xưng là mấy vị đấu sĩ nổi danh nhất triều đường Đại Đường, bao năm trên triều đường hô phong hoán vũ, rải đậu thành binh, hạ lệnh một tiếng trăm người tranh nhau ra sức khuyển mã, hô hấp như có sấm chớp rền vang, cúi nhìn kiến bọ thiên hạ, trở tay làm phong vân biến sắc.

Chưa bao giờ nghĩ có một con kiến thuận tay bóp chết dám khiêu chiến với họ, còn dứt khoát quyết liệt không để lại đường lui. Lý Uyên mặt biến đổi không chừng, Bùi Tịch vừa mừng vừa sợ, Đậu lão đầu như ăn phải một con ruồi.

- Vân Diệp, ngươi định đòi lại công bằng cho nữ tử đáng thương kia ra sao?

Lý Uyên hỏi đầy hàm ý:

- Thái thượng hoàng minh xét, vào năm Vũ Đức thứ bảy, người ban ra Vũ Đức luật chế định hành vi, đạo đức của người thiên hạ, vì sao nay có ác tặc ngược đãi người ta tới chết, làm thành nến sống, người lại làm như không thấy, trước kia khởi binh, lấy trách nhiệm thiên hạ của mình đâu rồi? Ngồi nghe lời ác độc mà không kinh hãi là vì sao? Người tuy đã lui về, nhưng ngươi không còn yêu cái Đại Đường do một tay mình gây dựng lên nữa hay sao?

Lúc này Lý Uyên bị Vân Diệp cực kỳ coi thường, anh hùng có sa cơ cũng là anh hùng, nhưng Lý Uyên không phải anh hùng, hào tính tráng chí của ông ta bị nữ nhân mỹ tửu mài mòn sạch rồi.

Lý Uyên chỉ biết cúi đầu, tựa hồ lòng nguội lạnh, xua tay giải tán, một mình về hậu đường, bóng lưng cực kỳ cô đơn.

- Vân hầu coi chuyện thiên hạ là trách nhiệm của mình, Bùi Tịch khâm phục vạn phần, chuyện Bùi Anh tùy nó, sinh tử do trời định.

- Ta là người dạy học, trong lòng không dám có chút xấu xa nào, Vân Diệp hiểu nỗi khổ trong lòng Bùi công, trừ luật pháp, ai có tư cách tùy tiện đoạt đi một sinh mạng, Đậu gia sao có thể ngoại lệ?

- Đậu gia đời đời công huân, chẳng lẽ không đổi lấy được một tính mạng không quan trọng à? Vân hầu thực sự muốn đối địch với Đậu gia ta? Không sợ tan xương nát cốt?

Đậu lão đầu nhìn Vân Diêp như nhìn một con chó đã chết:

- Vân mỗ giờ sẽ tới huyện nha Trường An minh oan cho ca cơ kia, phải rồi, còn chưa thỉnh giáo Đậu công, ca cơ đó tên là gì?

- Con tiện nhân đó tên Lục Trúc, Vân hầu nhớ cho kỹ, đừng quên.

Đậu Yến Sơn mỉa mai:

Từ cung điện của Lý Uyên ra, Lý Thừa Càn hỏi:

- Diệp Tử, ngươi thực sự muốn báo thù cho ca cơ kia?

Vân Diệp đứng lại, vuốt ve cây cột đại điện:

- Ta không báo thù cho Lục Trúc, ta chỉ muốn một lẽ công bằng cho oan hồn chết thảm ở nhân gian, nho gia luôn nói tới nhân từ, Đậu lão đầu chắc cũng thích nhân từ, chỉ có điều lão ta dùng mỹ đức cao quý đó lên mình, còn với người khác chỉ có tàn khốc. Trước kia có một bài văn tên là ( chính khí ca), ta đọc không hiểu, hiện giờ đột nhiên ta hiểu rồi, những người cao thượng, khi làm những chuyện đó, thì ra trong lòng đều bất bình, khiến người ta trằn trọc không yên giấc, chỉ làm chuyện đó, mới có thể ngủ yên ổn được.

Y nắm tay đấm mạnh vào cột, tựa hồ giải phóng hoàn toàn uất khí trong lòng ra.

Lý Thừa Càn quyết làm rõ:

- Chính khí ca là gì, ta chưa bao giờ nghe qua, có phải cùng ( thiếu niên thuyết) trước kia ngươi từng đọc là cùng loại.
- Đúng thế, nó cùng một loại khảng khái, Thành Càn, sau này ngươi làm hoàng đế, ngàn vạn lần đừng quên bách tính sống dưới đáy xã hội, cho dù không thể khiến cuộc sống bọn họ tốt hơn, cũng đừng đi hại bọn họ, bọn họ là những người yếu ớt nhất trên đời, không chịu nổi sóng gió đâu.

Lý Thừa Càn gật đầu rất nghiêm túc, đồng thời khẽ thì thầm nói vào bên tên Vân Diệp một tràng, nghe hết, sắc mặt Vân Diệp mới hòa hoãn hơn.

Vân Diệp nhớ lại cuộc sống của mình đời sau, bình đạm, vui vẻ là chủ đạo, nhìn thấy thảm cảnh nhân gian cũng rơi nước mắt, chỉ là khi đó lấy khả năng không làm gì được để thoái thác, giờ mình là hầu gia rồi, chẳng lẽ còn nói khả năng không đủ sao? Chẳng lẽ nói làm hoàng đế mới có thể giải quyết được chuyện trong thiên hạ sao? Lý Uyên là thái thượng hoàng, ông ta chỉ biết né tránh, có thể thấy hoàng đế cũng không phải vạn năng, không còn đường lui nữa, muốn lòng yên ổn, phải tự làm.

Lão tử là trí giả của cái thế giới này, loại chuyện không ai dám làm, lão tử không làm thì còn ai làm?

Vân Diệp kiếm giấy bút, ngọn nguồn sự việc đã rõ, một tời giấy cáo trạng mau chóng được viết xong, không khoa trương, không mập mờ, ngay cổ văn cũng không dùng, chỉ là tờ cáo trạng rõ ràng, đưa lên Lý Thừa Càn.

- Diệp Tử, xem ra lần này ngươi nghiêm túc thật.

Lý Thừa Càn xem xong cáo trạng nói:

- Vì sao?

- Vừa rồi ngươi phẫn nộ tới mức ngay cả vàng cũng quên lấy, đó không phải con người của ngươi. Cho nên ta nói ngươi nghiêm túc, ít nhất chuyện này ngươi coi quan trọng hơn cả vàng.

- Thành Càn, ta nhìn thấy ngươi lấy vàng rồi, số vàng đó là muốn mời ngươi đem khắc, in ra mấy chục vạn bản, ta muốn tất cả người phủ huyện Trường An biết hành vi cầm thú của Đậu gia, trước tiên phát tán năm vạn bản ở Trường An rồi tính.

Lý Thừa Càn mặt trắng bệch, người lảo đảo, ba mươi lượng vàng làm được chuyện này? Ít nhất phải một trăm lượng, hắn là con quỷ nghèo, làm chuyện này sẽ khiến hắn càng nghèo. Hơn nữa thời gian không đủ, khắc xong mấy nghìn chữ cần nửa tháng.

- Ta muốn chữ lớn, mỗi trang chỉ cần một trăm chữ, ngươi tìm mười mấy thợ điêu khắc lập tức làm việc, chữ không cần đẹp, rõ ràng là được, không cần khắc nổi, bản chìm cũng được, ta nghĩ dùng một tối là xong, ngươi làm cho ổn thỏa nhé, công tượng của Vân gia cũng sẽ làm, ta muốn thứ này mai dán khắp Trường An.

Lý Thừa Càn không nói gì, chỉ phái người tìm tất cả người biết chữ ở Đông Cung tới, sao cáo trạng của Vân Diệp ra, có quản sự tìm thợ điêu khắc, chuẩn bị in ấn.

Người của Đậu gia không ngừng ra vào hào môn quan quý, nhiều năm thông gia, Đậu lão đầu có vô số thân quyến, cũng có vô số môn nhân, hẳn tảo triều ngày mai, tấu chương đàn hặc Vân Diệp sẽ chất đống long án của Lý Nhị.

Đại Đường không xuất hiện chuyện ám sát, dù Đậu gia hận Vân Diệp chết ngay lập tức, nhưng không dám tùy ý động thủ ở Trường An, một khi ra tay, sẽ thành tử địch của tất cả quý tộc Trường An, triều Hán giết người giữa đường để lại bóng ma quá lớn trong lòng quan viên, không ai muốn sống cuộc sống nơm nớp sợ hãi.

Chuyện kinh doanh của Vân gia không làm được nữa rồi, lão nãi nãi bảo Lão Trang tới hộ vệ cho Vân Diệp, đi theo còn có ba mươi lão binh xuất ngũ, lão nãi nãi không biết trong thành Trường An xảy ra chuyện gì, chỉ biết đại hộ đặt hàng của Vân gia đã hủy hết, dù bỏ tiền đặt cọc cũng muốn dứt bỏ dính dáng tới Vân gia, thập chí có kẻ còn định thừa cơ bắt chẹt Vân gia. Lão nãi nãi quyết đoán dừng mọi chuyện kinh doanh, toàn Vân gia vào trạng thái đề phòng.

Lão Trang mang tớ một câu nói:" Chuyện không làm được, đi là hàng đầu." Nãi nãi không nói gì thêm, chỉ sợ nói nhiều tôn tử không yên tâm, lỡ chuyện bỏ chạy, trong lòng dạ nhỏ bé của nãi nãi, tôn nhi là quan trọng nhất, những người khác, bao gồm cả bà đều không đáng nhắc tới.
Đuổi Lão Trang đi, Vân Diệp đóng cửa lại, ngồi ở bàn tay chống cằm, ngây ra nhìn ngọn đèn, trên bàn chất đầy những thứ đáng giá nhất của Vân gia, nãi nãi chuyên môn đổi mấy chuỗi khai nguyên thông bảo mới, còn có ít bạc vụt, lá vạng nặng tới hai cân, ngay khải giáp của y cũng được nãi nãi đưa tới.

Vuốt ve khải giáp, Vân Diệp cười khổ, tự nói một mình:

- Nãi nãi à, tôn nhi cũng muốn chạy, nhưng chúng ta chạy đi đâu, hoàng đế đã đặt bẫy từ trước, tôn nhi là con mồi trong bẫy, hoàng đế không tin đại thần trong triều, nhà ta không có quan hệ với môn phiệt, chỉ có nhà ta làm mồi nhử là tốt nhất, vốn bị người ta đố kỵ, giờ hoàng đế ở trên hắt dầu vào, một hai chén nước sao dập được ngọn lửa lớn này. Nếu như không phải thái tử nói cho biết chỗ mấy dũng tướng ở kinh thành, tôn nhi suýt định hòa giải với Đậu gia, đó mới là điều đáng sợ nhất. Lão Trình, Lão Ngưu nhất định cấp bách lắm, sợ tôn nhi chọn nhầm phe. Quan Lũng bây giờ chắc náo loạn, Trình Giảo Kim ở Lũng Hữu, Trường Tôn Vô Kỵ ở Quan Trung, Úy Trì Kính Đức ở kinh thành, Trương Lượng ở Hà Bắc, Đoạn Chí Huyền ở Sơn Đông, Trương Sĩ Quý ở Lạc Dương, hoàng đế bệ hạ của ta, ngài muốn làm cái gì?

Nhà cũ của Vân gia ở kinh thành do ít người trông có vẻ hoang vu, có có xanh ngoan cường mọc ra giữa khe đát, ở chỗ tối trong góc tường, hộ vệ Vân gia đứng im không nhúc nhích, thi thoảng có hàn quang đầu binh khí lóe lên, nói cho Vân Diệp biết tình cảnh của y nguy hiểm cỡ nào.

- Hầu gia về ngủ chút đi, đã canh bốn rồi, mai còn phải tới huyện nha.

Lão Trang không biết từ đâu ra, nhỏ giọng khuyên nhủ Vân Diệp:

- Lão Trang, hai năm qua ngươi không rời ta, ngươi nói xem, ta thực sự là kẻ khốn nạn không? Vì một ca cơ thậm chí không biết tên mà cược tính mạng già trẻ cả nhà vào, có đáng không?

- Hầu gia, tiểu nhân không đọc sách, nhưng biết có nhân tâm, ở thảo nguyên người nhìn thấy Na Mộ Nhật sắp biến thành chén rượu, vẻ mặt cực kỳ đáng sợ, tiểu nhân biết, người thực ra không bận tâm tới có vài người chết, dù là chết trận hay chết bệnh, hầu gia đều không bận tâm, vì con người dù sao cũng chết, chỉ là sớm hay muộn thôi. Tiểu nhân thấy hầu gia bận tâm là ca cơ kia bị biến thành nến, đó mới là nguyên nhân trọng yếu Đậu gia đắc tội với người, chạm vào vảy ngược của người, đương nhiên không để chúng sống yên lành.

Vân Diệp ngạc nhiên, phát hiện hán tử thô hào này là người tinh tế hiếm có, vỗ cánh tay Lão Trang nói:

- Khi ta ở Lũng Hữu có một vị trưởng bối nói với ta, người có thể giết chết, chém chết, thiêu chết, nói chung chết cách nào cũng được, duy nhất một điều là không thể chết đói.

- Ta lại không cho là như vậy, thiên hạ này lương thực vĩnh viễn không đủ, ngươi không chết đói thì người khác chết đói, người thân của vị trưởng bối đó chết đói, cho nên cách nhìn của ông ấy hơi cực đoan.

- Hầu gia của ngươi không hiểu, người sở dĩ được gọi là người, vì người vượt qua cầm thú, tôn trọng sinh mạng của người khác, chính là tôn trọng bản thân, dã thú ăn dã thú là vì đói, ăn hết, chứ nó không lấy thi thể làm việc khác, chỉ có loại động vật kỳ quái như con người mới vì đủ loại nguyên nhân mà giết người, những kẻ quá đáng, không được gọi là người nữa, vì thế mới dùng đầu người sống làm chén rượu, làm nến, cho nên bọn chúng đáng chết.

Lão Trang gật đầu tựa hiểu tựa không, thấy Vân Diệp không có chút buồn ngủ nào, không khuyên nữa, hôm nay hầu gia không hứng thú ngủ.

Đẩy cửa sương phòng, bên trong đèn đuốc sáng choang, người Vân Diệp tìm tới đều đang mau chóng sao chép cáo trạng của Vân Diệp, bọn họ đã thuộc lòng hơn một nghìn chữ đó, bàn đặt ở cửa chất một chồng giấy dầy.

Là người đời sau, Vân Diệp sao chẳng hiểu tác dụng mạnh mẽ của dư luận, không đổ nước bẩn cho Đậu gia, chỉ nói cho người dân Trường An biết, Đậu gia thích lấy người làm nến, hiện giờ trong nhà chúng đang đốt một cây nến làm tử thi thể nữ tử đáng thương tên Lục Trúc, muốn người dân Trường An cẩn thận, đừng làm trái ý Đậu gia, hậu quả sẽ là bị Đậu gia làm nến đốt.

Vân Diệp không tin bách tính Trường An sẽ không hứng thú, ngay cả chuyện người ta thượng mã phong cũng truyền bá xôn xao, gặp chuyện khủng bố như vậy mà không động lòng à? Cầm một tờ giấy viết tác phẩm của mình, Vân Diệp đọc xong đắc ý lầm bẩm:

- Văn hay lắm.

Không tin một thế gia lấy người làm nến chụp xuống đầu Đậu gia lại không khiến Đậu lão đầu dửng dưng, thanh danh mấy nghìn năm, ta nhổ vào, cho Đậu gia các ngươi thấy uy lực của báo chí, cho các ngươi biết thế nào là dư luận oanh tạc, nếu ba ngày sau người Trường An thấy người Đậu gia không tránh mắt thì ta đổi sang họ Đậu.

Ngày mai thái tử sẽ tìm một số người dân có thân nhân mất tích, cứ tùy tiện tìm vào người, nói với người ta, khả năng người đó không còn nữa, Đậu gia thích dùng người làm nến như vậy một Lục Trúc sao mà đủ nói không chừng đều bị Đậu gia bắt làm nến rồi.

Biện pháp có hơi thất đức, Lý Thừa Càn lúc mới nghe mặt mày kinh khủng, nhưng hăng hái đi làm, mẹ hắn đã nói với Vân Diệp, nếu có chuyện gì không tiện làm, có thể nhờ thái tử giúp, cái chính sách tốt như thế mà không tận dụng sao được.

Vân Diệp rất tin, con ác long pháp lực vô biên trong hoàng cung kia đang hứng thú theo dõi mọi động tĩnh ở trong thành, cái long trao ẩn dưới bụng chắc ngứa ngáy lắm rồi.

Từ ngày Đại Đường kiến lập, thành Trường An chưa bao giờ thay đổi tiết tấu cố hữu của nó, một trăm linh tám phường lần lượt mở cửa, mọi người tựa hồ quên đi sự huyên náo hôm qua, vẫn cứ bắt đầu công việc hàng ngày, quan tâm tới đám hào môn tít trên cao chẳng bằng quan tâm tới giá gạo hôm nay, phải biết rằng mùa đông năm nay giá gạo tăng lên thêm ba thành, cũng không biết những nạn dân ăn sạch lương thực Trường An đã đi hay chưa?

Có đứa bé thèm ăn dụi hai cái mắt nhập nhèm, nhìn cây du góc đường, luôn lấy làm lạ cái cây du đó sao chẳng lớn lên gì cả, hôm qua nhìn thấy trên cây đã có chồi màu xanh rồi, sao hôm nay vẫn như thế, tức giận đái lên cây một bãi, cái cây già chết tiệt, lại lần nữa làm người ta thất vọng.

Lại nhìn cây hòe hai bên đường, nuốt nước bọt, so với quả du thì hoa hòe mới là mon ngoan thật sự, lấy hoa hòe trăng trắng trộn với gạo nấu lên, vị ngọt thơm đó có thể truyền ra phố, tiếc là cây hòe đến tháng bốn mới nở hoa, giờ chỉ có cành trơ trụi chẳng có gì trên đó.

Ngựa cuốn lên bụi bẩn thật đáng ghét, thành Trường An mùa xuân nếu không có mưa luôn mù mịt.

Kỵ sĩ nhảy tử trên ngựa xuống, tay xách thùng hồ, dùng chổi chấm hồ bôi lên tường, rồi rút từ ống trúc trên lưng ngựa ra một tờ giấy, dán lên trường phường, nhìn lên xuống một lượt, thấy dán không tệ, liền lên ngựa tới mục tiêu tiếp theo.

Kỵ sĩ như thế không phải chỉ có một người, ở đâu cũng có, nhưng làm việc giống nhau, quệt hồ, dán giấy.

Chương 227: Ngụm nước bọt đầu tiên

Cái này mới mẻ đây, thành Trường An trừ quan phủ dán cáo thị ở cổng thành, truy nã mấy tên gian dương đại đạo, chỉ có một hai tấm, chưa thấy ai đem giấy quý giá dán khắp thành. Bên trên viết chữ, chẳng ai nhận ra, thế này chẳng phải làm người ta tò mò chết à?

Có người hiếu sự lập tức gọi lão bản của tiệm tạp hóa ra, ở phường chỉ có ông ta học vấn tốt, nhà ai làm ma chay có bao giờ thiếu ông ta đâu.

Lão bản tiệm tạp hóa ho hai tiếng, hắng giọng chuẩn bị đọc, để khoe học vấn của mình. Ai ngờ vừa nhìn rõ trên đó viết gì, lập tức bịt mồm lại, chạy ngay về tiệm, treo biển đóng cửa lên, ngay chuyện kinh doanh cũng không làm nữa.

Nhìn thấy lão bản tiệm tạp hóa kinh hãi như thế, làng xóm càng nóng ruột, không biết trên đó viết cái gì, chẳng lẽ quan phủ lại muốn thu thuế đầu người? Mỗi người nói một kiểu song không ra manh mối gì, phường chính và võ hầu hiện đều tới Kim Ngô vệ rồi, nhất thời không tìm ra ai biết chữ.

Một văn sĩ mặc áo bào cổ tròn đi qua, nhìn một cái biết ngay là tướng công đọc sách. Lão nhân tuổi cao liền đi tới ôm quyền hỏi thăm, sĩ tử trẻ đó cũng dễ tính, không nói một lời tới ngay trước tờ giấy, liếc qua một cái đọc cho xung quanh nghe:

- Trong thành Trường An xuất hiện ác tặc, chuyên môn lấy người làm nến. Là loại cắm phễu vào miệng người, sau đó đổ sáp nến nóng vào bụng, làm người ta chết bỏng, cắm bấc nên vào, dùng như nến, trước kia Trường An thường xuyên có trẻ nhỏ mất tích, nói không chừng chính loại ác tặc này đem trẻ nhỏ làm nến, tối dùng chiếu sáng.

Văn sĩ còn chưa nói hết thì có người tóm lấy áo hỏi ác tặc là ai? Con của hắn mất tích hai năm rồi, văn sĩ nói với hắn, chuyện này vốn không ai phát hiện ra, kết quả Lam Điền hầu ở Đậu gia phường Hưng Hóa phát hiện một cái, nhìn kỹ nến thì là người ngài ấy nhận ra, là một ca cơ phường Bình Khang, tên là Lục Trúc, hai ngày trước còn thấy nàng nhảy múa, ai ngờ chớp mắt đã biến thành nến, hầu gia tất nhiên không vui, cho nên dán thiếp công cáo cho bà con cẩn thận trông coi cho kỹ con nhỏ và khuê nữ của mình, đừng để bị người ta lừa đi làm nến, hầu gia đích thân tới huyện nha Trường An cáo trạng, đòi lại công bằng cho nữ tử đáng thương kia.

Văn sĩ nói xong chắp tay đi, lúc đi còn cảnh cáo chòm xóm cẩn thận, nhìn người mất con khóc ầm lên thì thở dài.

Qua góc phố, văn sĩ lấy nhúm râu nhỏ dán lên cằm, tới phố khác, tiếp tục giải thích...

Đứa bé vừa rồi còn nhìn chồi non cây du chảy nước miếng lập tức bị mẫu thân kéo vào nhà, mông bị mẫu thân đánh cho mấy cái, mẫu thân kể cho nó chuyện Đậu gia lấy trẻ con làm nến, đứa bé sợ tới mức không khóc nổi, chỉ biết rúc vào lòng mẫu thân.

Trẻ con vốn chạy đuổi nhau tán loạn khắp thành không thấy đâu nữa, thiếu nữ trẻ thích dạo phố không thấy đâu nữa, dù bất đắc dĩ lắm phải ra phố cũng vội vội vàng vàng như bị sói đuổi, mắt liếc trái liếc phải như trộm.

Tới khi mặt trời ngả về phía tây mọi người mới thở phào, có người thông minh cho rằng hoàn khố nhà ai đó quậy puá, chuẩn bị về nhà thả trẻ con bị nhốt trong nhà cả ngày ra cho thoáng khí, ai ngờ Vân hầu gia cầm cáo trạng tới huyện nhà Trường An thật, đi từ đầu đông tới đầu tây, quá nửa số người thành Trường An nhìn thấy vị hầu gia nghĩa bạc vân thiên, mặt đầy tang thương tới huyện nha Trường An.

Rõ ràng huyện lão gia đứng ngay cửa nha môn nghênh tiếp, vậy mà y cứ đánh trống treo bên huyện nha một lượt, bách tính trước khi cáo trạng luôn phải đánh trống thúc giục đại lão gia lười biếng thăng đường phá án, quy củ này có từ triều Hán, Vân Diệp không có cơ hội gõ thứ này, nếu như y có oan tình thường tìm hoàng đế bệ hạ giải thích, nhưng hôm nay y mặc thường phục, định sẵn y chỉ có thể tiến thành theo trình tự tư pháp bình thường.

Bách tính không được cáo trạng quan, dân cáo quan là có tội trước, cho dù thắng kiện cũng bị đánh tám mươi gậy, không thiếu gậy nào, đi đầy ba nghìn dặm, không thiếu dặm nào. Quay đầu nhìn cả đoàn người dân Trường An sau lưng, khóe miệng Vân Diệp có nụ cười, Đậu gia sẽ bị nhấn chìm trong cơn sóng này.

Tả Khuê huyện lệnh Trường An chưa bao giờ căm hận bản thân vì sao lại làm quan như hôm nay, đứng ở cửa huyện nha trơ mắt nhìn vị hầu gia kia đánh trống giục lên công đường, đó đâu phải đánh trống, mà là đòi mạng.

Huyện thừa, huyện úy cũng mặt vàng ệch, tối hôm qua người Đậu gia nói với bọn họ, nếu Vân Diệp tới cáo trạng mà bọn họ dám thu, cả nhà vận mệnh tốt nhất là đầy tới Lĩnh Nam.

Vân Diệp ngồi ở đại đường huyện nha uống một chén sữa, nhàn nhã nhìn ba vị quan viên đọc cáo trạng của mình, bọn họ không thể không đọc, cũng không thể không nhận, Vân Diệp nhìn thấy Hồng Thành mặc y phục nha dịch đứng bên công đường, tay chống gậy lưng dựa vào tường ngủ gà ngủ gật.

Làm chết một con ca cơ đê tiện tàn tạ có là cái gì, hình luật cũng chỉ quy định phạt gậy, nặng lắm là đi đầy một năm mà thôi, trong thành Trường An mỗi năm không biết có bao nhiêu nha hoàn phó dịch chết không rõ nguyên nhân mà có thấy ai đi báo quan đâu, đa phần bồi thường ít tiền là xong chuyện. Chuyện của lương dân còn lo chẳng xong, ai rảnh đi để ý tới chuyện của tiện dân, cho nên quan phủ xưa nay với chuyện này chỉ mắt nhắm cho qua.

Ai dè đâu đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma, có lẽ là oan hồn tiện dân Trường An tích lũy quá nhiều, cuối cùng sinh ra chuyện lớn, một vị hầu gia cáo trạng quốc công gia ngược đãi người đến chết, tội danh rất kỳ lạ, tội phản nhân loại, lật khắp luật pháp Đại Đường cũng không tìm ra tội trạng kỳ quái này.

Tả Khuê cắn răng nói với Vân Diệp:

- Vân hầu, Đại Đường ta từ năm Vũ Đức thứ bảy tới nay ban luật Vũ Đực, chưa từng có tội phản nhân loại, hạ quan là quan thân dân, đối với luật pháp các triều đại cũng xem qua, nhưng chưa bao giờ nghe thấy tội trạng này, mong hầu gia giảng giải cho biết.

- Từ xưa tới nay luật pháp đều là vì uốn nắn hành vi con dân thiên hạ mà định ra, dùng luật pháp nghiêm khắc cho chúng ta biết chuyện gì được làm, chuyện gì không được làm. Từ thời Tần tới này, đạo nhân từ luôn quan triệt, hình phạt hà khắc ngày càng ít, những nhục hình tàn khốc trên lĩnh sự nay ở Đại Đường ta chỉ còn roi và gậy, ngũ mã phân thây không còn, cung hình (thiến) không còn, moi mắt cắt lưỡi không còn, dù là tội mưu nghịch đứng đầu thập ác chẳng qua chỉ là chặt đầu, phụ thân, con cái tội phạm giảm một bậc, được chết toàn thây.
- Có thể thấy triều đình lập ra luật pháp là để giáo dục con dân đừng phạm pháp, với mục đích răn trước ngừa sau, giáo dục cứu người, không muốn đem một con người nhất quyết phải lưu đầy, phải chặt đầu, có ai muốn làm một chuyện thành máu me chứ. Ngay năm ngoái, dù là năm đại tai, tội phạm chặt đầu của Đại Đường ta chẳng phải chỉ có hai bảy người sao?

- Vì sao lại thế? Đó là dấu hiệu cho thấy thịnh thế sắp đến, ở biên quan triều ta diệt Đột Quyết, bắt sống Hiệt Lợi, ở trong triều công lao các vị quan thân dân không thể không tính, một mặt cung cấp lương thảo quân giới cho đại quân tiền phương, một mặt cung cấp lương thực cho tai dân, để cho họ khỏi chết đói chết rét.

- Nay mùa xuân tới rồi, Đại Đường ta sắp đòn một năm hoàn toàn mới, chúng ta đầu hăng hái chuẩn bị nỗ lực phấn đầu vì thịnh thế sắp tới, để cuộc sống tất cả mọi người đều tốt đẹp, chúng ta có quân chủ anh minh, có tướng sĩ dũng cảm, có quan viên trí tuệ, có bách tính cần cù, tai sao không có cuộc sống tốt đẹp?

Người triều Đường chưa bao giờ được nghe diễn giảng, mặc dù Vân Diệp sắp bị lời của chính mình làm buồn nôn, nhưng mấy vị quan sau bàn, bách tính cửa nha môn lần đầu tiên nghe thấy tuyên ngôn liên quan tới thịnh thế sắp đến, không ai không kích động, ngay cả Hồng Thành đang ngủ gật cũng mở to mắt ra, tựa hồ lần đầu quen Vân Diệp.

Vân Diệp vừa dừng lại, bách tính lập tức reo hò rầm trời, hôm nay chủ đích là bọn họ, Vân Diệp quay người lại đối diện với bách tính kiệt lực hô vang:

- Trong thời buổi cảnh xuân tươi sáng đó, luôn có việc ghê tởm không ai biết xảy ra. Chính là cái Đậu gia phường Hưng Hóa thi lễ truyền gia đó, bọn chúng vì trút giận, đem một nữ tử mười lăm tuổi làm thành nến người.

- Một con người từ khi sinh ra tới lúc trưởng thành phải trải qua bao nhiêu gian khổ, phụ mẫu phải hi sinh bao nhiêu tâm huyết, cũng ta đều mang tình yêu lớn nhất hi vọng con mình lớn lên thành người rồi, nam có thể vinh diệu tổ tông, nữ có thể gả cho nhà tốt, sống vui vẻ cả đời, có ai muốn con mình thành nến? Nói cho ta biết, ai muốn con mình biến thành nến? Đại Đường ta rất ít người, cả bản đồ rộng lớn chỉ có mấy trăm vạn người, bệ hạ mỗi lần tế trời đều thành tâm cầu khẩn bách tính thiên hạ con cháu phồn thịnh, còn Đậu gia các người làm gì, các người coi mạng người như cỏ rác.

- Đậu gia, sao các ngươi nhẫn tâm như thế, chúng ta nhìn thấy một con chó bị thương cũng động lòng trắc ẩn, vì sao các ngươi không để ý tới lời cầu khẩn của nữ tử đáng thương, bất chấp nàng khóc lóc cầu xin? Vì sao nhẫn tâm đổ sáp nến nóng vào bụng nàng? Lẽ trời ở đâu, lòng người Đậu gia ở đâu? Gia tộc vạn thế, thi lễ truyền gia, ta nhổ vào!

Theo cùng bãi nước bọt Vân Diệp nhổ ra, bách tính Trường An phẫn nộ đồng loạt nhổ nước bọt về phía Đậu gia phường Hưng Hóa.

Là gia chủ thế gia, Đậu lão gia chắc chắn hợp cách, ông ta đã chuẩn bị cho Vân Diệp một tấm lưới khổng lồ, chuẩn bị đem Vân gia nhỏ nhoi vây trong đó, rồi bóp chết, tất cả thân hữu của ông ta chuẩn bị tấu chương đàn hặc Vân Diệp, ông ta đều xem hết, nghiền ngẫm từng câu từng chữ xem xét sơ hở khả năng tồn tại trong đó.

Vân Diệp bóp méo đạo lý nói lời tà đạo, Vân Diệp ngang ngược, Vân Diệp tự xưng thần tử mà không giác ngộ thần tử, lai lịch xuất thân của y mơ hồ, ăn hối lộ ở Lũng Hữu, kinh doanh ở Quan Trung, cưỡng ép đem lời một nhà dạy cho học sinh, hiềm nghi làm học sinh nhầm lẫn...

Nghe đồn tấu chuyện, đó là trách nhiệm của ngôn quan, lần trước dùng tới những người này là năm Vũ Đức, vị khai quốc lão thần Lưu Văn Tĩnh chẳng phải ngã dưới miệng lưỡi ngòi bút của đám người này sao, mấy chục đạo tấu chương này hẳn lột sạch được tước vị của Vân Diệp rồi, chỉ cần không còn tước vị, Vân gia là thịt trên thớt tùy mình băm vằm. Thậm chí ông ta còn nghĩ tới phản ứng của Trình gia, Ngưu gia, Lý Tịnh, đồng thời có bố trí chu đáo, nhìn danh sanh trao đổi lợi ích chi chít bày trên bàn, ba nhà đó hẳn sẽ hài lòng, thế gia coi lợi ích là hàng đầu, trước mặt những lợi ích này, vứt bỏ Vân gia nho nhỏ có khó gì.

Phù dù lay cây, châu cháu đá xe, chẳng qua là thằng nhãi con bị tinh thần chính nghĩa làm mê muội mà thôi, chắc chắn sẽ bị tiêu tan vào hôm nay, vinh diệu của Lam Điền hầu như sao băng lấp lánh vọt qua bầu trời đêm, còn Đậu gia như vầng trăng sáng treo cao, mãi huy hoàng như trước.Ông ta nghe thấy Vân gia phái kỵ sĩ đi khắp nơi dán cáo thị, cười nhạt một tiếng, Vân gia vùng vẫy trước khi chết mà thôi, nói với Đậu Yến Sơn, giết một con chó, chẳng lẽ ngươi không cho nó sủa mấy tiếng trước khi chết?

Nghe thấy Vân Diệp đi cáo trạng, Đậu lão đầu càng cười vui vẻ, ông ta không tin huyện lệnh Tả Khê dám thu cáo trạng, chỉ cần không thu cáo trạng, chẳng lẽ Vân Diệp tự mình đánh tới nhà? Nếu y ngu xuẩn như vậy, Đậu gia chuẩn bị mấy chục mạng người cho y giết, chẳng có gì phải lo.

Điều duy nhất khiến ông ta hơi lo là không có tin từ Lũng Hữu truyền về, vốn mỗi tháng liên hệ một lần, đó là thông lệ, đại chưởng quầy ở Lũng Hữu lại không phái tín sứ tới, tuy mấy chục năm qua cũng có vài lần, đều là tín sứ gặp chuyện bất ngờ dọc đường, lần này cũng thế?

Vân Diệp vào huyện nha? Điều này làm Đậu lão đầu hơi hoảng, Tả Khê ngay cả thể diện một kẻ sắp chết cũng phải nể à? Đứng ở sân Đậu gia nhìn xa xa có thể thấy được mái cong của Thái Cực điện, đó là phong cảnh mà Đậu lão đầu chuyên môn để lại, mỗi lần nhìn thấy mặt trời lặn xuống sau mái cong đó, ông ta không khỏi sinh muôn vàn ý nghĩ.

Nay nơi đó không có tin tức gì, miếu đường trầm lắng ngột ngạt đó khi nào mới có vài phần quyết đoán đây? Một tên hầu tước nho nhỏ mà phải thảo luận lâu thế à? Chẳng phải hoàng đế luôn muốn giảm bớt tước vị sao, lão phu cho ngươi một cái, sao còn không mau hạ kết luận.

Đậu lão đầu hơi sốt ruột, lời của Vân Diệp được đám quản sự mang về không sót chữ nào, nhất là nghe nói vạn người đồng loạt nhổ nước bọt về phía Đậu gia, tay ông ta run rẩy, gân xanh khiêu vũ trên cổ, danh vọng tích lũy ngàn năm của Đậu gia bị hủy trong một sớm rồi.

Chỉ là một con tiện phụ thanh lâu có thể chà đạp thanh danh quý hơn vàng của Đậu gia không còn chút nào, khỏi cần nghĩ, từ nay về sau, Đậu gia muốn thoát khỏi cái danh thế gia nến người là nằm mơ.

- Các thương hộ của Vân gia ngay từ sáng sớm đã cưỡi khoái mã đem cáo thị bôi nhọ Đậu gia ta rời thành, nghe nói bọn chúng rời thành liền đi bốn phương tám hương, lão nô nghĩ bọn chúng không dám cáo thị khắp Quan Trung thì sẽ không thôi.

Lão quản gia tóc trắng đem hết tiến triển của sự việc báo cho gia chủ.

Đậu lão đầu nằm vật ra giường nước mắt giàn dụa, Vân Diệp ra tay quá độc ác, trên đời này thứ yếu ớt nhất là thanh danh, muốn lập nên thanh danh tốt cần bao đời nỗ lực, muốn hủy thanh danh một người thì không cần nhiều công sức, lần này vì đối phó với Vân Diệp, Đậu gia tổn thất nặng nề, dù nhổ tận gốc Vân gia cũng không bù nổi tổn thất, Đậu lão đầu lần đầu tiên muốn băm vằm Vân Diệp thành vạn mảnh.

Trở mình bò dậy, Đậu lão đầu chạy nhanh tới linh đường của Thập Tam lang, cái nên người đó quỳ trước linh đường, trong cái miệng há ra ngửa lên kia, bấc nến vẫn đang cháy, nhìn nụ cười thê thảm của Lục Trúc, lần đầu tiên Đậu lão đầu không thấy khoái trá, trước kia mỗi lần ông ta tới linh đường thăm tiểu tôn tử của mình, đều nhổ cái nến người một bãi nước bọt, nghĩ tới tất cả đều do con tiện tỳ này gây ra, ông ta rút đao của hộ vệ, vung nửa vòng, bổ xuống thi thể của Lục Trúc.

Nến người làm rất hoàn mỹ, sức lực Đậu lão đầu lại không đủ, không chém đứt được thi thể, đao bổ mạnh vào cổ, Đậu lão đầu xoa lưng đau nhức, đang định bảo hộ vệ đem nến người ra hậu viện đốt đi thì có tiếng bước chân hỗn loạn truyền vào.

Một đội hán tử ăn mặc kiểu nha dịch vào linh đường, nhìn thấy nến người ngã xuống, không nói một lời, khiêng ngay ra ngoài. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

- Làm càn! Đám cẩu nô tài ở đâu ra, Đậu gia đâu phải chỗ các ngươi muốn đến là đến, muốn đi là đi?

Đậu lão đầu cực kỳ phẫn nộ, đám hộ viện trong nhà làm ăn kiểu gì không biết, để một đám nha dịch mặc sức xông thẳng vào, còn có lẽ trời nữa không?

Hán tử cầm đầu chắp tay cũng chẳng thèm, cười hì hì nói với Đậu lão đầu:

- Lão công gia bớt giận, tiểu nhân cũng phụng lệnh làm việc thôi, nếu như lão nhân gia ngài không định ngang nhiên giết mấy đứa tiểu nhân thì xin mở một con đường để bọn tiểu nhân về báo cáo nhiệm vụ.

- Các ngươi là ai, phụng lệnh ai?

Đậu lão đầu bình tĩnh lại, chuyện hôm nay cực kỳ quỉ dị, khi nào mà nha dịch dám xông vào hậu đường Đậu gia chứ?

Các cụ nói một điều nhịn là chín điều lành không sai chút nào.

Chương 228: Ai là anh hùng?

- Tiểu nhân là nha dịch huyện nha Trường An, tất nhiên phụng lệnh huyện lệnh đại nhân, tới lấy thi thể của Lục Trúc cô nương bị làm nến, chậc chậc, mỹ nhân như thế này mà Đậu gia cũng ra tay được, uổng quá.

Hán tử kia thương tiếc nhìn Lục Trúc, thở dài liên hồi.

- Vị tiểu huynh đệ này, nếu ngươi chịu lui một bước, Đậu gia cảm tạ đại ân, ngọc bội này giá trị năm trăm quan, tặng các ngươi uống rượu, coi nhứ Đậu gia ta nợ ân tình các ngươi được không?

Đậu lão đầu lật tay lấy một cái ngọc bội khổng tước, lông vũ màu lục, mắt như hồng bảo thạch, mỏ dài uyển chuyển tự nhiên, nhìn một cái biết ngay giá không thấp.

Hán tử cầm đầu lấy ngọc bội, nhìn qua rồi nhét vào lòng, cười toét miệng nói:

- Có tiền thì dễ rồi.

Lại ngoái đầu bảo thủ hạ:

- Các huynh đệ, ta lấy tiền rồi, các ngươi đừng để lão tử khó xử, nói là lui một bước, chúng ta lui luôn hai bước, đừng để người ta nói chúng ta không trượng nghĩa.

Dưới ánh mắt của Đậu lão đầu, đám nha dịch đồng loạt lùi về hai bước, sau đó tiếp tục đi ra ngoài.

Xỉ nhục loại này Đậu lão đầu làm sao mà nhịn nổi, hạ lệnh một tiếng, hộ viện Đậu gia lập tức xông lên, bọn chúng không muốn đánh người chỉ muốn cướp lại thi thể, ai ngờ đám nha dịch này hung hãn vô cùng, thủy hỏa côn trong tay xuất thần nhập hóa, hộ viện Đậu gia toàn hạng trăm chọn một mà không phải đối thủ của đám nha dịch này, chớp mắt đã có mười mấy tên bị đánh gãy chân gẫy tay, số còn lại ôm đầu chạy như chuột.

Đại hán cầm đầu cười lớn với Đậu lão đầu, kẹp nến người rời khỏi hậu viện.

Lão quản gia đỡ lấy gia chủ đã ngất xỉu, hết bấm nhân trung lại cho uống nước, lâu lắm Đậu lão đầu mới tỉnh lại, tỉnh rồi câu nói đầu tiên bảo quản gia gọi Đậu Yến Sơn ngoài hoàng cung về, nói có chuyện muốn an bài.

…..

Vân Diệp không biết Lý Nhị định làm tới mức nào, đang do dự không biết có nên làm to chuyện hơn nữa hay không thì thấy Hồng Thành dẫn một đội nhân mã tới, kẹp ở nách là một nữ tử trần truồng, thi thể cuộn lại rất mất tự nhiên, hai tay vòng ra sau lưng, người quỵ xuống, nhưng đầu ngửa lên.

Hồng Thành đặt thi thể trước đại môn huyện nha, lớn tiếng rống lên:

- Đây chính là cái nến người ở Đậu gia, làng xóm nhìn kỹ rồi chứ, miệng còn có bấc, châm một cái là cháy.

Nói xong dùng đánh lửa châm bậc nến thật.

Nhìn thấy cảnh này một phụ nhân chừng ba mấy tuổi chạy tới, chỉ kêu một tiếng:" Nhiếp Nhiếp con ơi!" Rồi ôm Lục Trúc, miệng nức nở như tiếng kêu dã thú lúc hấp hối, bách tính Trường An ở cửa huyện nha không ai không rơi lệ.

Rất lâu sau phụ nhân kia vẫn không nhúc nhích, Hồng Thành thấy khác thường, khẽ kéo phụ nhân một cái, chỉ thấy hai mắt phụ nhân trợn tròn, có máu mắt chảy ra, miệng ngậm nửa cái bấc nến, đã đứt hơi từ lâu.
Vân Diệp cởi áo ngoài, khoác lên cho Lục Trúc, mệt mỏi ngồi bệt xuống đất, khoanh chân lại, trông coi hai thi thể, trừ khóc ra thì không nói lời nào.

Người Quan Trung chưa bao giờ thiếu nhiệt huyết, trước đó còn mang tâm thái xem náo nhiệt, giờ tất cả choáng váng, không biết ai hô lên " Tìm Đậu gia nói cho ra nhẽ." Đám đông lập tức tiến về phía Đậu gia, dọc đường không ngừng có người gia nhập, đội ngũ càng ngày càng lớn, cuối cùng tới mức toàn thành sôi trào.

Hồng Thành hơi lo lắng hỏi Vân Diệp:

- Vân hầu, hiện phải làm sao, bọn họ điên hết rồi.

Ngẩng đầu lên, đôi mắt không còn chút xúc cảm nào, nói khô khốc:

- Đó không phải điều các ngươi muốn à?

- Ai mà ngờ người dân Trường An quá khích như thế, điệu bộ này đánh vào hoàng cung cũng đủ rồi.

Hồng Thành không kìm được liếm cánh môi khô khốc:

- Cũng tốt, thế cũng tốt, đám thế gia đại tộc xem đi, đó là sức mạnh của bách tính trong miệng chúng là thứ yếu đuối vứt đi, sau khi bọn chúng biết sức mạnh cường đại của bách tính, có lẽ sẽ bớt đi vài cái nến người, giảm nhẹ phần nào đòn roi. Lục Trúc, cô nhìn đi, cô đã báo thù cho bản thân rồi đấy, ta nghĩ người ngược đãi cô sẽ không sống qua được hôm nay đâu.

Đến giờ rồi, trống dọn đường không vang lên, phường Hưng Hóa có khói đen ngùn ngụt, Kim Ngô vệ cuối cùng cũng xuất động, trên đường khắp nơi là tiếng vó ngựa.

Vỗ thi thể cứng đờ của Lục Trúc, Vân Diệp cười với nàng:
- Hoàng đế bệ hạ cuối cùng cũng phải nói câu danh ngôn kia rồi, câu đó thế nào ấy nhỉ? À.. " nước có thể chở thuyền cũng có thể lật thuyền", có câu nói này, sẽ bớt đi rất nhiều người chết, Lục Trúc, cô giỏi lắm, cô là anh hùng, thật đấy, không lừa cô đâu!

Đại Lý tự khanh Đới Trụ tới, quan bào đỏ rực dưới ánh sáng cuối cùng trong ngày thật chói mắt, Tả Khuê theo ngay sau lưng ông ta, một đoàn người tới rất vội vàng, mũ quan của Tả Khuê xiêu vẹo, cách đó không xa còn có chúc quan của Đại Lý tự tay phải cầm gông xích.

Vân Diệp xua tay với Đới Trụ, ý bảo ông ta đừng tới, y đang rút trường châm trên hông, cổ, đầu gối, khuỷu tay của Lục Trúc, nhưng cái trâm này có tác dụng cố định cơ thể nàng, để nàng luôn ở tư thế quỳ, mỗi khi rút ra một cái châm liền vứt dưới chân Đới Trụ, kêu "keng" một tiếng.

Tổng cộng rút ra mười lăm cây trâm, cũng phát ra mười lăm tiếng giòn tan.

Thi thể Lục Trúc cứng đờ từ lâu rồi, thân thể vốn trắng trẻo đã có vết hoen, trong mắt Vân Diệp, thân thể này tựa hồ mới phát dục, y cho tay vào cái miệng há quá mức của Lục Trúc, rút đoạn bấc còn lại ra, dùng tay bóp cằm dưới của nàng, dùng sức một chút, liền khiến miệng nàng khép lại, tay buông ra, mồm lại há ra, dù sao nàng đã chết, cơ thể mất đi tính đàn hồi.

- Trên người ai có kim may?

Vân Diệp hỏi:

Đới Trụ xua tay, lập tức có người vào huyện nhà, không bao lâu lấy ra một chuỗi kim may, khâu vài cái ở khóe miệng hơi rách của Lục Trúc, y khâu rất cẩn thận, tựa hồ sợ ảnh hưởng tới dung mạo của nàng.

Miệng Lục Trúc khép lại rồi, hơi lệch một chút, giống như cười tinh nghịch, Vân Diệp làm thẳng cơ thể co quắp của nàng, tốt rất nhiều công sức, sau đó lấy áo ngoài của mình mặc cho Lục Trúc, bế nàng lên chầm chậm đặt trong lòng mẫu thân, như thế đứa bé đáng thương ấy có người che chở, ít nhất mẫu thân nàng bảo vệ nàng không bị tổn thương, nếu như có thiên đường, Vân Diệp thành tâm chúc nàng có hạnh phúc nơi đó...

Nhìn thấy Vân Diệp làm xong tất cả Đới Trụ đi lên một bước định nói thì Vân Diệp lên tiếng trước:

- Hôm nay bổn hầu do nhất thời kích động, vô ý khiến dân chúng bạo động, tội không thể tha, hiện tới Đại Lý tự đầu thú, mời Đại Lý tự thi hành chức trách.

Nói xong giơ hai tay lên đợi chúc quan còng lại, Lão Trang cởi áo ngoài khoác lên cho Vân Diệp, đứng ở bên im lặng không nói. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Đới Trụ do dự rất lâu mới thở dài, hạ lệnh còn Vân Diệp lại, huyện nha không có tư cách còng Vân Diệp, Đại Lý tự nếu không có ý chỉ của hoàng đế cũng không có tư cách này. Hiện đám Đới Trụ mang còng tới chắc chắn nhận sự ủy phái của hoàng đế, cảnh bách tính kích động không chỉ khiến Đậu gia khiếp sợ.

Mang gông vào, Vân Diệp hỏi Lão Đới:

- Đậu lão đầu chết chưa?

- Chết rồi, bị sợ quá mà chết, Đậu Hoài Nghĩa tự sát thân vong, Đậu Hoài Ân bị bách tính đánh chết, Đậu Hoài Đức bị vào ngục. Trực hệ Đậu gia chỉ không thấy Đậu Yến Sơn, triều đình phát văn thư truy nã, hắn không chạy nổi đâu.

Đới Trụ xưa nay luôn nhanh gọn dứt khoát.

Khi xe tù đi qua Trường An, đường phố đã không còn một ai, chỉ có khăn quấn đầu, giày rơi tán loạn khắp nơi, như nói lên trước đó hỗn loạn ra sao, đại môn các phường đóng chặt, chỉ có trong lỗ tường có rất nhiều con mắt nhìn Vân Diệp.

Chương 229: Không hối hận

Chỉ cần là ngục giam thì không thể nào tốt được, một bàn một ghế một giường, một cái đèn dầu là đãi ngộ cao nhất rồi. Vân Diệp sau khi được ngục tốt tháo còng, động tác đầu tiên là leo lên giường, đắp chăn vào, sau đó không lâu tiếng ngáy đều đều vang lên, có vẻ y mỏi mệt lắm rồi...

Trong hoàng cung đèn vẫn sáng như trước, Lý Nhị nóng nảy đi đi lại lại trong đại điện, bàn tay sau lưng lúc siết chặt, lúc buông ra, ông ta thế nào cũng không ngờ được kế hoạch kín kẽ của mình lại kết thúc bằng bạo loạn, còn chưa đợi hoàng quyền ra uy, Đậu gia cao vời đã sụp đổ. Mình dầy công bố trí, các lộ đại quân phối hợp, cơ nghiệp của Đậu gia ở Lũng Hữu, Lạc Dương, Hà Bắc... Mau chóng bị nhổ tận gốc, chỉ có Sơn Đông chưa ra tay, không phải không đành lòng, mà vì không cần thiết, Đậu Trung của Sơn Đông là người nối nghiệp Đậu gia do mình chuẩn bị từ hai năm trước.

Nếu như không có Đậu Trung liên tục bán đứng tình báo Đậu gia, mình căn bản không thể mau chóng có ưu thế tuyệt đối ở chuyện Đậu gia như thế, hai năm chuẩn bị, một ngày bùng phát, kết quả giống nhau, nhưng quá trình mất đi khống chế, Lý Nhị chợt phát hiện, chỉ cần là chuyện Vân Diệp tham dự vào, ít nhiều sẽ sinh biến cố. Ông ta không thích cảm giác mất khống chế này, là đế vương, ông ta thích cảm giác nắm mọi thứ trong lòng bàn tay.

Hoàng hậu không có mặt, cung nhân chỉ biết nơm nớp lo sợ hầu hạ, sợ không cẩn thận chút thôi là rước tới họa tày trời, Lý Nhị vốn là hạng mình không thoải mái, tuyệt đối không cho người khác vui vẻ.

Bầu rượu nho bay đi, ấm rượu Thạch Đống Xuân bay đi, cuối cùng cả bầu rượu Trang Tam Lặc cũng bay nốt, tất cả cung nhân quỳ mọp xuống đất, không dám thở mạnh. Đầu lĩnh nội thị đếm bầu rượu trên mặt đất, phát hiện chỉ có rượu ngon do Vân gia ủ là không bị ném đi, lòng mừng rỡ, giương tai lên nghe trộm động tĩnh trong đại điện, chỉ nghe hoàng đế bệ hạ đang lẩm bẩm:

- Cả đời trẫm chinh nam phạt bắc, chưa từng ngơi nghỉ, thấy vô số cường địch, chưa từng có cục diện này, khiến trẫm phải kinh hoàng, hôm nay trẫm sợ rồi, bọn họ là con dân của trẫm, tay không tấc sắt, nhưng chớp mắt làm trẫm mồ hôi đầm đìa.

- Tôn Tử nói "bất mưu vạn thế giả bất túc mưu nhất thì, bất mưu toàn cục giả, bất túc dĩ mưu nhất ngung", thiên hạ Lý Đường nếu như muốn truyền thừa ngàn đời thì tuyệt đối không thể xem nhẹ sức mạnh này, đây là cái lý "nước có thể chở thuyền cũng có thể lật thuyền", trẫm muốn con cháu ngàn đời nhớ kỹ câu nói này, đối đầu với sức mạnh ấy đúng là trứng chọi đá, dù có cái vỏ cứng tới đâu cũng không phải đối thủ của nó.

Nghĩ thông đạo lý này, tất nhiên không còn phiền não nóng nảy nữa, chỉ là rượu của Vân gia đâu phải là thứ có thể tùy tiện lấy ra giải sầu? Không lâu sau đó đầu lĩnh thị vệ nghe tiếng bịch một cái, thò đầu nhìn vào đại điện, chỉ thấy hoàng đế bệ hạ ngã xuống giường ngủ mất rồi.

Là người ai chả có lúc mệt mỏi, Lão Trang hai ngày không chợp mắt, nhưng hắn vẫn rất có tinh thần, lén vượt thành bị bắt sẽ chém đầu, hắn cẩn thận dọc theo cống nầm hai bên đường Chu Tước đi về phía tường thành, hầu gia bị bắt vào đại lão, mình bất kể thế nào cũng phải báo cho lão nãi nãi biết, biết sớm chút nào, nói không chừng hầu gia sẽ bớt đi một phần tội.

Hôi thối trong cống làm hắn thiếu điều ngạt thở, cái mùi gắt mũi ấy tựa hồ chui vào mắt, nước mắt chảy ròng ròng, tay chân hắn dùng để bò cả rồi, lần đầu tiên hắn thấy đường Chu Tước dài như vậy. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Cuối cống ngầm là sông hộ thành, hàng rào to như cách tay chặn đường đi, chăn hắn lần mò trong bùn, cuối cùng cái lỗ trong truyền thuyết được hắn tìm ra, đó là tin tức hắn tốn mười quan tiền nghe được từ một du hiệp.

Cởi hết y phục toàn thân, trần truồng hít sâu một hơi lặn xuống, bùn sền sệt phủ kín toàn thân hắn, hắn như con cá trạch trong bùng, chui từ trong cái lỗ đó ra, sau khi uống hai ngụm nước bẩn, cuối cùng hắn ngoi đầu lên khỏi mặt nước, không kịp nghỉ nhiều, hắn chỉ có một tuần hương vượt sông hộ thành, hít sâu một hơi lại lặn xuống.

Lão Trang trần như nhộng bò lên sông hộ thành, vội vội vàng vàng mặc áo vào, loạng choạng chạy về phía Ngọc Sơn...

Một đêm ngủ say đã hoàn toàn giải phóng Vân Diệp khỏi trạng thái lờ đờ mấy ngày trước, mắt chưa mở ra, cũng chưa muốn mở ra, ánh sáng xuyên qua khe cửa sổ hẹp chiếu lên mặt, ấm áp thoải mái, ánh sáng xuyên qua mí mắt thành thế giới màu hồng.

Đại mộng thùy tiên giácBình sinh ngã tự tri

Thảo đường Xuân Thụy Túc

Song ngoại nhật trì trì

Vươn mình một cái, miệng há lớn thở ra một hơi, thấy tinh thần sảng khoái.

****

Mộng lớn ai người sớm tỉnh ra?

Bình sinh ta vẫn biết mình ta

Lều tranh no giấc bừng con mắt
Bóng ác ngoài song đã xế tà.

Khổng Minh.

Vừa mới mở mắt ra đã giật nảy mình, trước mắt có tên béo phủ phục khóc rấm rứt, còn khôn ngừng nấc lên, hình như thương tâm lắm.

- Gia gia của ta, sau này ngài ngoan ngoãn, vui vẻ kiếm tiến được không hả? Nếu ngài nhàn nhã quá không chịu nổi thì đi tới thư viện hành hạ đám hoàn khố cũng được, đừng có cứ chọc vào kẻ địch đáng sợ được không, ca ca vừa tới kinh thành, vốn định đến Yến Lai lâu thả lỏng một chút, ai ngờ thuận miệng hỏi quan giữ cổng ngươi ở đâu, kết quả ca ca sợ liệt dương luôn, hiện giờ thứ đó có dùng hay không còn chưa biết.

Lão Hà không biết tới bao lâu rồi, đại khái là khóc suốt, chuyện Vân Diệp làm ngay cả trong giấc mơ khủng bố nhất của hắn cũng không xuất hiện, hắn không thương tâm mà là đang sợ, hiện Vân gia và hắn cùng một con thuyền, hắn có chuyện, Vân Diệp còn kéo lên được, chút tranh chấp của thương cổ còn chưa là gì, Vân gia có chuyện thì hết cứu, Hà gia sẽ sập theo.

- Khóc cái rắm, Đậu gia chẳng phải bị ta làm thịt rồi à?

Vân Diệp ghét nam nhân khóc lóc, thấy Lão Hà khóc tội nghiệp quá, thuận miệng an ủi một câu.

- Đậu gia hết rồi, nghe nói Lũng Hữu, Hà Bắc, Lạc Dương, Quan Trung đồng loạt ra tay, gia chủ Đậu gia cũng đổi người rồi, đó là kẻ tên Đậu Trung, do bệ hạ ra tay, không liên quan gì tới ngươi, ngươi vô duyên vô cớ kích động người dân bạo loạn, đó là trọng tội. Nếu không người khác đang ăn mừng, ngươi lại ngồi tù, giết địch một vạn, tổn hại ba nghìn, ả ca cơ tên Lục Trúc kia dứt khoát là ca cơ có giá cao nhất lịch sử, có thể sánh với cái mầm họa Đắc Kỷ, Triệu Phi Yến, một gia tộc vạn thế vì ả mà sụp đổ, một vị hầu gia tiền đồ vô hạn vì ả mà vào tù, ả là tai họa, sau này ta không tới phường Bình Khang nữa, chỗ đó đáng sợ quá.

Nghe Lão Hà cằn nhằn, Vân Diệp thấy rất ấm áp.

Rót một bát váng sữa do Lão Hà mang tới, vỗ vai hắn:

- Lão Hà, ta chưa bao giờ hối hận vì chuyện này, chưa bao giờ.

- À, mà sao huynh vào được?

Vân Diệp đột nhiên nhớ ra, nếu như ai cũng có thể tùy tiện vào được nhà lao của Đại Lý tự thì cái mạng của mình sớm muộn cũng mất, chuyện này phải hỏi kỹ.

- Yên tâm, thủ vệ của ngươi có thể gọi nước cũng chẳng chảy qua nổi, ca ca tốn năm trăm quan mua hai cái ngọc phật ra rẻ mới qua được Đới Trụ, cho ca ca đạo thủ dụ, nên mới vào được, ai ngờ sáu thị vệ đông cung gác ngoài phòng giam của ngươi, còn có sáu người do hoàng hậu nương nương phái tới, đồ ca ca mang vào bị bọn họ xem mấy lượt mới cho vào đấy.

Chương 230: Biến Hóa Của Rồng

Nghe Hà Thiệu dương dương đắc ý giải thích, Vân Diệp thấy cổ họng thắt lại, chỉ vào bát váng sữa trống:

- Cái này cũng kiểm tra à?

Lão Hà bất mãn từ lâu với cái bệnh thích sạch của Vân Diệp, cố ý nói lớn:

- Đương nhiên, có hai tên tranh nhau uống, còn nói ngon nữa, nói thừa, bánh thịt và váng sữa của Tào bà bà có phải người thường mua nổi đâu.

Vân Diệp vịn tường nôn khan, cuối cùng y hiểu vì sao Lý Khác lại oán hận chuyện ăn cơm thừa lớn như thế.

- Ấy, thiếu chút nữa quên, huynh bỏ năm trăm quan ra mua rác có liên quan gì tới thủ dụ của Đới Trụ.

Khó khăn lắm mới ngừng nôn được, Vân Diệp hỏi ngay chuyện Lão Đới, Lão Đới có thể nói là trong như nước, sáng như gương, đặt cạnh năm trăm quan tiền có hơi kỳ quái.

- Chớ nói xấu Đới khanh, Lão Đới xưa nay thiết diện vô tư, đâu làm chuyện bẩn thỉu đó, ta mà tặng năm trăm quan cho Lão Đới, nói không chừng bị ông ta tống vào đại lao ngay, chẳng qua ca ca cam tâm tình nguyệt bỏ năm trăm quan mua hai cái ngọc phật giá hai quan mà thôi, đây là chuyện hai bên tình nguyện, chẳng qua là hơi trùng hợp, cái hiệu đó là do ca ca của tiểu thiếp Lão Đới mở.

Lão Hà rất bất mãn việc Vân Diệp há miệng ra là kéo Lão Đới vào chuyện hối lộ, ngôn tử chính nghĩa giải thích, Lão Đới nhận tiền làm việc rồi, ngươi còn bất mãn cái mẹ gì nữa, trên đời này quan viên tốt thành thật như Lão Đới không nhiều, ngàn vạn lần đừng chụp cái mũ tham quan cho ông ta, hơn nữa Lão Đới không mở hiệu, với bổng lộc của ông ta nuôi sao nổi bốn tiểu thiếp, rồi cả nhà to đùng. Trường An dầu gạo đắt, không có chút thu nhập ngoài thì uống gió tây bắc sống à?

- Nếu như ta dùng chỗ vàng Điền Tương Tử cho đi mua một cái đinh sắt ở chỗ ca ca tiểu thiếp của Lão Đới, thì mai có được thả ra không?

Vân Diệp trầm ngâm hỏi:

- Nằm mơ! Không có ý chỉ của trẫm, dù ngươi đem hết vàng trong thiên hạ ra cũng vô dụng.

Không biết từ khi nào Lý Nhị chắp tay sau lưng đứng ngoài phòng giam, tựa hồ đứng đó lâu lắm rồi, Đới Trụ ở bên cạnh không ngừng hít sâu, trán toàn mồ hôi hột.

Chưa đợi Vân Diệp thi lễ, Lý Nhị bảo Hà Thiệu:

- Xéo ra, lát nữa tìm ngươi tính xổ, thể diện quý tộc Đại Đường bị ngươi làm mất sạch rồi.

Hà Thiệu bò lồm ngồm khỏi phòng giam, Lý Nhị lại nhìn Đới Thụ:
- Chuyện làm ăn trong nhà ngươi nên đóng cửa rồi c hứ?

Đới Trụ u oán nhìn Vân Diệp nói vội:

- Từ giờ trở đi không còn cửa hiệu nào nữa, chưởng quầy cũng nên về quê làm ruộng rồi ạ.

Nói xong đi vội, không biết tìm Hà Thiệu tính xổ hay đi tới cửa hiệu nhà mình.

Lý Nhị vào phòng giam, lập tức có nội thị lâu sạch ghế trong phòng, cẩn thận đặt dưới mông Lý Nhị, đợi hoàng đế ngồi vững mời cúi đầu rời đi.

- Thấy oan uổng à?

Lý Nhị chễm chệ ngồi xuống, câu đầu đã hỏi thẳng:

- Lần này không có, ăn lộc vua, chia sẻ ưu lo cho vua là bổn phận, thần tử đều là móng vuốt tay chân của bệ hạ, dùng thế nào tất nhiên nghe đầu óc của bệ hạ, nếu như vì bẩn mà không đi nhà xí thì thiên hạ còn chỗ nào sạch sẽ không?

Làm thần tử của người ta thì lúc nào cũng phải có giác ngộ chuẩn bị cho người ta lợi dụng, nếu như giữ thân cao xa sạch sẽ thì trốn sâu vào núi làm dã nhân là lựa chọn tốt.
- Trẫm nghe ra ngươi không oán trách gì trẫm, giữ bổn phận của mình rất tốt, nhưng lại khinh bỉ cao môn đại hộ từ đáy lòng là vì sao? Phải biết rằng Vân gia ngươi cũng là cao môn đại hộ, tuy nhân đinh không nhiều, nhưng có hạng ở thành Trường An.

Lý Nhị cố ý không nghe thấy Vân Diệp chỉ nói "lần này" không bất mãn.

- Bẩm bệ hạ, thần chưa bao giờ cho rằng nhục thực giả bỉ ( kẻ ăn thịt thì thô bỉ), mà cho rằng, nếu ăn thịt thì phải có tư cách ăn thịt, không nhất định tổ tiên ngươi ăn thịt thì ngươi cũng được ăn thịt, không có công tích đạo đức tương ứng, ăn thịt là một loại tội nghiệt, vì ngươi không làm mà hưởng, xâm chiếm mồ hôi nước mắt của người khác, nói từ mặt nào cũng không thông, thậm chí có một số kẻ chán thịt, muốn đổi vị, cuối cùng nhắm vào người ta, muốn ăn thịt người, kẻ ăn thịt như vậy rất nhiều, thần rất muốn cho chúng vào nồi, cho chúng biết tư vị bị nấu là thế nào.

Lý Nhị bật cười:

- Thư viện của ngươi không phải đang giáo dục toàn kẻ ăn thịt à? Sao đảm bảo được chúng không ăn thịt người?

- Bệ hạ, sao gọi là thư viện của thần, đó là thư viện của người, chẳng qua thần dùng để thực hiện mộng tưởng của thần rồi, sử dụng nó thực sự là bệ hạ, được lợi là Đại Đường, thần chỉ bám vào đuôi bệ hạ, xem xem Đại Đường có thể đi tới bước nào.

Lòng Vân Diệp hơi nhâm nhẩm đau, thư viện là chuyện mình muốn làm thành nhất từ khi tới Đại Đường, nếu như so thư viện với mạng sống, Vân Diệp thấy cái mạng nhỏ của mình không quan trọng lắm nữa, dựa vào hoàng gia, phải dựa vào hoàng gia, ở trong cái thế giới hiện thực này, chỉ có dựa vào hoàng gia thì mới sinh tồn lâu dài được, hiện giờ nó còn quá yếu ớt, đợi khi nó lớn mạnh có thể kháng cự bất kỳ sóng gió nào mới lúc lúc nó phát huy uy lực thực sự.

- Hừm! Trẫm đưa hai nhi tử vào thư viện, chấp nhận các đại thần đàn hặc không bắt chúng tới đất phong, chẳng phải muốn xem thư viện rốt cuộc có năng lực gì sao, hiện giờ xem ra không tệ, chỉ là tiểu tử, ngươi tính kế với bọn chúng, tương lai đừng hối hận. Tiểu tử, ngươi phải biết rằng rồng ăn thịt người, đạo lý này ngàn năm không đổi, đừng thấy hiện giờ ngươi tạm thời ngươi bọc móng vuốt của chúng lại, sớm muộn cũng phát hiện ra, rồng là rồng, có bọc móng vuốt cũng là rồng.

Vân Diệp không biết bệnh tự yêu bản thân của Lý Nhị từ đâu ra, trong lịch sử ông ta chơi đùa quần thần trong lòng bàn tay, nhưng lại nhìn nhầm toàn bộ con mình, đúng thế, nhầm hết, Thành Càn bị ông ta dồn ép thành biến thái, Thanh Tước bị ông ta dẫn dụ thành ngu xi, Lý Khác bị hi vọng hư ảo ông ta cho làm mê muội, Cao Dương hiền dịu biến thành dâm phụ, còn là dâm phụ tạo phản, Lan Lăng hoạt bát đáng yêu trở thành con cờ ông ta khống chế Đậu gia, cả đời không được vui vẻ. Có đứa con nào của ông ta có kết cục tốt đẹp? Ông ta có tư cách gì đánh giá chúng?

Lại còn rồng chính là rồng, thứ sinh vật này tồn thật à? Ông kiếm một con cho ta xem? Nếu như đám Thành Càn biến thành cuồng bạo thì cũng là do tên điên nhà ông ảnh hưởng, quyền lợi của ông không có bất cứ cái gì kiềm chế, bất kể đầu óc nghĩ gì cũng tự coi là chân lý, đương nhiên cho rằng con mình phải giống mình, ông điên cuồng vì quyền lực, chẳng lẽ muốn con mình điên cuồng theo?

Thành Càn là thiếu niên tốt, Thanh Tước là thiếu niên thông minh, Lý Khác thì cố chấp, ba đứa bé này mà không đi vào lối rẽ thì sẽ là nhân vật đỉnh cao trên thế giới, thế giới lớn như thế, Lý Nhị ông có năng lực cho chúng không gian thi triển tài hoa, nhưng lại giam chúng ở Trường An để chúng chảy nước dãi với hoàng vị, dù người tốt thời gian dài cũng biến thành biến thái, khinh nhất cái hạng dạy con mình thành ác quỷ.

- Tiểu tử, mắt ngươi nhìn trẫm rất lạ, chẳng lẽ trẫm nói không đúng?

Lý Nhị đang nói văng bọt về ưu khuyết của mấy đứa con, phát hiện ra Vân Diệp đang đờ đẫn, có chút không vui:

- Đâu ạ, thần đang nghiền ngẫm lời vàng ý ngọc của bệ hạ, đúng là từng chữ như ngọc, phân tích đi sâu vào trong, nhận thức của bệ hạ về các vị hoàng tử làm thần sực tỉnh, cảm giác vén mấy nhìn thấy bầu trời. Càng thêm kiên định kính ngưỡng của thần với bệ hạ, miêu tả của bệ hạ về rồng làm thần thán phục.

Vỗ mông Lý Nhị thì phải chọn lúc, tán thưởng phạm trù ông ta đắc ý nhất, gãi ngứa phải gãi đúng chỗ nữa, tất nhiên làm ít ăn nhiều, ví như bây giờ là lúc vỗ mông tốt nhất.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau