ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 216 - Chương 220

Chương 216: Cổ tích hoàng gia

Vân Diệp chỉ có ba ngày nghỉ ở nhà, đến ngày thứ tư phải cùng đám Lý Tịnh tham gia triều hội, đó là do hoàng đế định đoạt, thái tử thông báo, y chỉ có thể làm theo, chứ theo ý muốn của y thì ngay cả thành Trường An cũng chẳng muốn vào, những năm đầu thời Trinh Quan luôn mưa gió bấp bênh, Ngụy vương và Thục vương sở dĩ bị đưa tới Ngọc Sơn thư viện học vì vốn bọn họ phải tới đất phong, hoàng đế không nỡ xa rời cốt nhục, nên nghĩ ra cách trung gian, đó là tới thư viện học, đợi tới năm mười sáu tuổi tới đất phong.

Đám người Hầu Quân Tập đã dâng vô số bản tấu, nói trong kinh thành chỉ nên để lại thái tử, các hoàng tử khác phải theo thông lệ hoàng gia tới đất phong, nữ nhi của ông ta gả cho thái tử, ông ta và thái tử thành cua cùng xâu rồi, tất nhiên hi vọng đuổi tất cả uy hiếp đi thật xa, tốt nhất là chết sạch ở ngoài. Kết quả bị hoàng đế trách mắng riêng, bảo ông ta bớt quản chuyện không đâu, chuyện hoàng gia có hoàng đế quyết định, không tới lượt ông ta nói bừa.

Đó là do Thành Càn nói cho Vân Diệp khi hai người gác chân lên nhau ngủ, có thể nhìn ra hắn không hiểu, tựa hồ có chút bất mãn với cách làm của phụ hoàng.

Tất cả thù hận đều từ bất mãn nho nhỏ mà ra, có bất mãn, nhìn sự việc sẽ sai lệch, Lý Thừa Càn không có lòng dạ rộng lớn, tích lũy lâu dần, sớm muốn thành thù hận, cuối cùng thành nói chuyện với nhau bằng binh đao.

- Thành Càn, ngươi cho ta biết, ai là người có thể quyết định vận mệnh của ngươi?

Nghĩ một lúc Vân Diệp hỏi:

- Tất nhiên là phụ hoàng, trừ phụ hoàng tối đa là mẫu hậu, những người khác còn chưa có tư cách, người khác muốn có tư cách này, ta sẽ xé thành muôn mảnh.

Rồng là thế đấy, ỷ mình có năng lực vô cùng cường đại, bất kể là ai muốn ngồi lên đầu chúng thì kết cục sẽ thành mảnh vụn, cái đầu cao quý của chúng thêm một cái lá cũng không được. Tốt nhất là ngẩng đầu lên là trống không, trừ bầu trời ra không có gì hết.

- Nói rất hay, hiện giờ ngươi đem Hầu tướng quân ngũ mã phân thây, sau đó băm thành thịn vụn đi.

Vân Diệp nghiêm túc nói:

- Sao thế được, Hầu tướng quân làm thế là muốn tốt cho ta, giết ông ta làm cái gì, và lại ta cũng không giết nổi ông ta.

Lý Thừa Càn bò dậy, trịnh trọng trả lời:

- Ngươi còn chưa biết sao, phụ hoàng mẫu hậu ngươi là đôi phu thê khủng bố nhất trên thế giới này, đừng thấy mỗi lần ta gặp bệ hạ và hoàng hậu là đều cười cợt, thậm chí còn dùng kiếm chém phụ hoàng ngươi, mặc dù lần đó bị bệ hạ ép, nhưng có lần nào gặp hai vị đó ta không cẩn thận tới mức không cẩn thận hơn? Dù là thế vẫn cứ bị hai bọn họ sai phải chạy đông chạy tây như chó? Ngươi đã biết vận mệnh của ngươi nắm trong tay phụ hoàng phụ mẫu của ngươi, không đi nịnh bợ họ, giờ còn ở đây lẩm bẩm bất mãn, đầu của ngươi bị lừa đá rồi à?

Đây là mật thất, chỉ cần bên cạnh không có ai khác, Vân Diệp và Lý Thừa Càn không có cách biệt thân phận gì nữa, Vân Diệp rất tự nhiên, Lý Thừa Càn tựa hồ rất hưởng thụ, nhưng bị bình luận là đầu bị lừa đá, làm hắn thẹn quá hóa giận, đá một phát lên lưng Vân Diệp, Vân Diệp nào chịu thua kém, ra sức phản kích, một lát sau chăn đệm vứt hết xuống đất, khi Lý Thừa Càn ăn một cái gối, cả hai thở hồng hộc đìnhh chiến, trải lại chăn đệm, tiếp tục ngủ.

- Diệp Tử, ngươi nói tương lai ta có thể chủ nhân của Đại Đường không? Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.mKhông tìm thấy gối nữa, Lý Thừa Càn lấy hai tay vòng qua sau gáy, nhìn lên trần nhà hỏi:

- Phải như thế, ngươi là lão đại trong nhà, cha ngươi là hoàng đế, mẹ ngươi là hoàng hậu, tương lai ngươi không làm hoàng đế thì ai làm? Hơn nữa ngươi còn đẹp trai như thế, cưới nữ nhi của Hầu đại tướng quân làm thái tử phi, thiên thời địa lợi nhân hòa ngươi có cả, còn lo cái gì?

- Nhưng phụ hoàng ta làm việc vô lý.

Lý Thừa Càn cắn răng nửa ngày mới nói ra được.

- Chính vì thế nên hoàng vị của ngươi mới chắc chín phần mười, tiền đề là ngươi luôn làm đứa con ngoan như hiện nay.

- Đây là cái lý quái quỷ gì? Ngươi nói rõ đi.

Lý Thừa Càn không ngủ ngữa, ôm chăn ngồi dậy.

- Còn nhớ ta dạy ngươi "Thiên hàng đại nhâm vu tư nhân dã " như thế nào không?
- Ngươi nói câu này rất thích hợp để nói với người khác, liên quan gì tới chuyện phụ hoàng ta?

- Phụ hoàng ngươi mở ra một tiền lệ cực xấu cho Đại Đường, vì bù đắp lại ảnh hưởng không tốt do hành vi của mình mang lại cho con cháu, tất nhiên phải làm mọi cách bảo vệ quy củ hoàng gia, một số chuyện ông ấy có thể làm, nhưng tuyệt đối không cho các ngươi làm, hơn nữa ai làm người đó xui xẻo cả đời.

- Diệp Tử, đây chính là nguyên nhân ngươi nói câu danh ngôn thiên cổ "Thiên hàng đại nhâm vu tư nhân dã" chỉ có thể nói cho người khác nghe, bản thân không thể tuân thủ?

- Ngươi là thánh nhân à? Ngươi muốn làm thánh nhân à? Ngươi chuẩn bị làm thánh nhân không? Hoàng đế thì không thành được thánh nhân, bao gồm Tam Hoàng Ngũ Đế thời viễn cổ.

Vân Diệp chuẩn bị kết thúc đàm thoại, nên nói không nên nói đều nói hết rồi, cứ tiếp tục không hay, lún vào chuyện nhà của hoàng gia, từ xưa đã không có kết cục tốt, may mình chuẩn bị xong để rời xa triều đường, miệng nói không sao, làm là tìm đường chết.

- Diệp Tử, chúng ta nói tiếp đi, ngươi đừng ngủ.

- Ngươi tha cho ta đi, ta mệt chết rồi, đi đường mấy ngày liền, hôm nay lại uống bao nhiêu là rượu, có công sức nói chuyện với ta thì nghĩ cách làm sao sống hòa thuận với cha mẹ đệ đệ của mình ấy.

Nói xong kéo chăn chùm kín đầu ngủ, Lý Thừa Càn đá hai phát không phản ứng, vờ làm chó chết.

Lý Thừa Càn đi rồi Vân Diệp vẫn ngủ, không tiễn, đó là thái tử bảo, đương nhiên dù thái tử không bảo Vân Diệp tuyệt đối cũng không chui khỏi chăn ấm áp ra mặc quan phục tiễn hắn.

Tiểu Nha chạy tới phòng ca ca nhìn mấy lần, rất thất vọng, ca ca vẫn đang ngủ, nãi nãi không cho nó quấy nhiễu, đành ghé mặt tới gần mắt ca ca nhìn thật kỹ, mong ca ca sớm tỉnh lại, mình còn có rất nhiều lời nói với ca ca.

Vượng Tài rất quen thuộc phòng Vân Diệp, nhưng Vân Diệp không cho nó vào phòng, cho nên chỉ biết lấy đầu húc cửa sổ ra, phun phì phì thúc Vân Diệp dậy. Mặt trời lên tới ba cây sào Vân Diệp mới vươn mình một cái tỉnh lại, thấy xương sống kêu răng rắc thì rất là hài lòng, chứng tỏ mình còn cao lên nữa.

Thấy Vân Diệp dậy rồi, Vượng Tài hưng phấn hí lên, làm Tiểu Nha ngủ gật bên giường giật mình, thấy ca ca ngủ dậy, chu đáo lấy y phục hầu hạ ca ca mặc, tất cả mọi người trong nhà đều biết ca ca không biết mặc y phục, không xỏ tay nọ vào tay kia thì mặc xộc xệch, Vân Diệp cũng lười giải thích, mình ở ngoài chưa bao giờ mặc nhầm quần áo, chẳng lẽ đây là chứng ỷ lại.

Bàn chải đánh răng của Vân Diệp hỏng hết rồi, hiện nhập gia tùy tục, dùng cành liễu làm sạch miệng, y bảo trong nhà lấy lông lợn làm bàn chải, không ai dùng, nói là có mùi hôi của lợn. Vân Diệp hôm nay không định làm gì cả, chỉ trốn trong nhà nhàn nhã cả ngày, nếu như có Tân Nguyệt ở nhà hầu hạ thì tốt nhất, y rất nhớ cảm giác ở tay hôm qua, Tân Nguyệt đang tuổi phát triển, phải có thêm chút xúc tác thì phát dục mới tốt, Vân Diệp vô sỉ nghĩ thế.

Khách đi hết cả rồi, Úy Trì lão ngốc bị hai vị phu nhân khiêng về nhà, rượu trên năm mươi độ của Vân phủ đâu phải chỉ có hư danh, học sinh đã trở về thư viện, nếu như buổi sáng điểm danh phát hiện không có bọn họ, Lưu Hiến sẽ cho bọn họ thử lợi hại của phép tắc thư viện.

Chương 217: Tai bay vạ gió

Buồn ngủ chết thôi, vừa rời giường đã buồn ngủ, miệng há ra như hà mã, còn chảy nước mắt, nãi nãi nói đó là vì ở biên quân mệt nhọc quá độ gây nên, cần phải nghỉ ngơi tốt, nãi nãi nói nhất định có đạo lý, mặc dù Vân Diệp thấy rằng thời gian mình nằm ở thảo nguyên nhiều hơn hẳn thời gian đứng, không vất vả như nãi nãi tưởng tượng.

Ăn vài miếng dưa, húp một bát cháo lớn, phải ra ngoài đi một vòng, Vượng Tài đã đợi tới sốt ruột rồi, không ngừng lượn lờ trước cửa, xoa người béo nần nẫn của Vượng Tài, thở dài, sao lại thành thế này chứ? Một con ngựa tốt như thế mà sắp thành lợn rồi, hiện giờ phải làm cho nó giảm béo, nếu không sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Lấy xe ngựa lắp lên người Vượng Tài, mặc dù không quen, nhưng Vượng Tài vẫn thế hiện tính phục tùng rất tốt, xe ngựa là loại nhẹ, chỉ có thể ngồi hai người, không rắc rối như xe ngựa trong nhà, có thể rèn luyện đơn giản, chẳng khác gì một con ngựa kéo ghế sô pha hai người.

Bánh xe nhỏ mà cao khẽ nghiền qua con đường đá, phát ra tiếng cọt kẹt nhỏ, giống như ngồi tàu hỏa, Vượng Tài không cần ai khống chế, tựa hồ biết Vân Diệp muốn làm gì, dọc theo con đường nhỏ lên núi.

Tiểu Nha vô cùng hưng phấn, nó lần đầu tiên ngồi loại xe ngựa kỳ quái này, nắm lấy cửa xe, không ngừng nhìn ra ngoài.

Sơn cốc trước kia hoang vu đã hoàn toàn thay đổi dáng vẻ, từng tòa tiểu lâu thấp thoáng trong tùng bách, tường gạch đỏ, mái ngói đỏ, cả căn nhà như một đống lửa, cửa sổ màu trắng, trên che giấy mờ, có nhà xa xỉ dùng da thú mỏng nhất làm che cửa sổ, ánh sáng vàng nhạt mặt trời xuyên qua được, cửa sổ thường còn xa mới sánh bằng.

Hiện trong trong nhà đã chật cứng người, thi thoảng có nữ quyến đứng trên nóc nhà ngó nghiêng, so với bị nhốt trong tường cao đại viện tốt hơn quá nhiều, nữ tử triều Đường rất bạo, nhìn thấy Tiểu Nha và Vân Diệp ngồi xe ngựa tới đều nhìn qua bên này, có nàng to gan còn vẫy tay, Tiểu Nha lập tức hưng phấn đứng dậy vẫy tay với nữ tử đó, còn lớn tiếng hô:

- Tân Nguyệt tỷ tỷ mau xuống đây, chúng ta cùng chơi, xe ngựa này hay lắm.

Vừa hô vừa kéo cương bảo Vượng Tài dừng lại.

Té ra là Tân Nguyệt chẳng trách to gan như thế, chuyện hay ho hôm qua không thành, Vân Diệp hối hận rất lâu, không biết hôm nay còn cơ hội không, nhìn Tiểu Nha hưng phấn, Vân Diệp biết hôm nay hết hi vọng, có cái bóng đèn này, có cơ hội mới lạ.

Tân Nguyệt mau chóng mặc váy dài đi xuống, chiếc váy bay lất phất theo ngọn gió núi, đai lưng buộc vòng eo nhỏ nhắn, lúc này mới phát hiện nàng có vẻ gầy hơn, chắc do hơn nửa năm nhung nhớ chờ đợi, Vân Diệp vừa thương vừa kiêu ngạo, mái tóc dài vẫn óng mượt phiêu hốt, đôi mắt vẫn như vầng trăng sang trên trời cao, thấy Vân Diệp há mổm nhìn mình, lườm y một cái đầy phong tình.

Vân Diệp đúng là có hơi thất thần vì vẻ đẹp của Tân Nguyệt thật, có điều có điều cái đầu y chủ yếu ngây ra vì chuyện khác, thoáng cái thôi nàng có thể trang điểm xinh đẹp như vậy, ấy vậy mà nếu cho họ thời gian họ sẽ đắn đo giữa màu trắng và màu ngà tới nửa ngày, thế tức là sao?

Cùng nha hoàn tới trước xe, Tân Nguyệt tò mò nhìn trò chơi mới, xe ngựa không có chỗ nào góc cạnh, đều là tạo hình cong đơn giản, không nặng nề như xe ngựa kiểu cũ, trông rất thoải mái, thích hợp xuân hạ du lịch, tiếc là chỗ quá nhỏ, chỉ ngồi được hai người, Tân Nguyệt ngồi chen chúc với Tiểu Nha, nha hoàn Tiểu Thu bĩu môi về nhà.

Bánh xe lại chuyển động, Vân Diệp nhìn bầu ngực tròn trịa của Tân Nguyệt cười gian, tức thì có hai quả nho lớn ấn vào miệng, cánh tay thì đau nhói, cố nhịn không kêu. Tiểu Nha giật giây cương thúc Vượng Tài chạy nhanh một chút, Vượng Tài tinh thần rất tốt, kéo xe ngựa chạy ầm ầm.

Vượng Tài càng chạy càng hăng, thi thoảng còn hí dài, Tiểu Nha kích động đỏ mặc, bàn tay nhỏ nắm cương không ngừng thúc giục, Vượng Tài không muốn chạy quá nhanh, như thế mệt lắm, cho nên đi bước nhỏ trên triền núi. Đầu xuân tháng ba khắp núi là màu xanh tươi non, Vân Diệp nửa năm qua đã nhìn chán màu vàng vọt ở thảo nguyên rồi, hiện ở trong thế giới màu xanh, làm mỗi tế bào của y đều reo hò.

Xe đi qua thư viện nhưng không dừng lại, y còn chưa thưởng thức đủ cảnh xuân ở Ngọc Sơn, mấy ông già làm sao đẹp bằng hoa cỏ chim chóc mùa xuân, nhìn chán rồi tới cũng không muộn, qua ba ngày này, muốn thời gian nhàn nhã cũng không kiếm ra được, hôm nay đã ra ngoài thì phải chơi cho thống khoái, bù đắp nhớ nhung cả mùa đông của Tân Nguyệt. Cả mùa đông nàng gần như sống ở Vân gia, lão nãi nãi đem chuyện lớn lớn nhỏ nhỏ trong nhà nói hết với nàng rồi, hiện giờ Vân gia từ trên xuống dưới đều gọi Tân Nguyệt là thiếu phu nhân, có lẽ nàng nói một câu còn có tác dụng hơn cả Vân Diệp.

Không biết từ khi nào hai người đã nép vào nhau, nơi này không có người ngoài, Tiểu Nha bận cầm cương thúc ngựa, mặc dù Vượng Tài không nghe nó, nhưng nó vẫn cứ hăng hái, Vân Diệp và Tân Nguyệt nhìn nhau, mắt toàn nụ cười, tiếc mỗi điều nàng đặt hờ tay ở eo Vân Diệp, mỗi khi y manh nha có ý đi quá giới hạn là bị cảnh cáo tức thì.

Vượng Tài mệt rồi, thân thể béo tốt đẫm mồ hôi, dừng ở bên sông thở phì phì, lo nó bị cảm, tháo xe ngựa ra, Vân Diệp lấy một cái khăn trên xe lau mồ hôi cho nó. Tân Nguyệt cũng lấy một cái khăn lau hộ.

- Huynh tốt với Vượng Tài quá, tốt hơn với muội.

Tân Nguyệt giảu mỏ, hơi ghen tỵ với Vượng Tài:

- Vượng Tài là người bạn đầu tiên của ta trên thế giới này, vì ta, nó còn bị thương, ta nợ nó, ở hoang nguyên ta đã nói với Vượng Tài, tương lai nhất định cho nó ăn ngon, uống say, không thực hiện sao được.

Vén tóc rũ xuống, cách Vượng Tài cười với Vân Nguyệt:

- Huynh là người trọng tình cảm, muội biết lâu rồi, ai có ơn với huynh, huynh báo đáp gấp trăm lần, ai tốt với huynh, huynh tốt với người đó. Gia gia nói với muội, trong thư viện có một người trẻ tuổi tài ba tuyệt thế cầu thân với muội, muội liền đoán là ai chứ? Đoán thế nào cũng không đoán ra huynh, mặc dù huynh cũng là người trẻ tuổi, nhưng muội chưa bao giờ liệt huynh vào người trẻ truổi của thư viện.

- Chẳng lẽ muội cho rằng ta là ông già?

Vân Diệp nhìn bàn tay trẻ trung của mình, không thấy già chỗ nào.

Tân Nguyệt không đáp, cứ tự nói một mình:

- Sáng hôm đó gia gia nói muốn ăn rau dại, muốn muội ra bải có đào về, lý do này rất vô lý, gia gia trước giờ không thích ăn rau dại, người ăn mấy năm tới sợ rồi, đột nhiên muốn muội đi đào rau dại, muội biết ngay có chuyện xảy ra, kết quả gặp được huynh.

Vân Diệp rất ít khi tâm sự với con gái, nhưng kinh nghiệm đời trước cho y biết, hiện giờ ngậm miệng lại nghe nàng nói là tốt nhất.

- Hôm đó huynh không mặc áo gấm, chỉ mặc trường bào của thư viện. Huynh đứng đó nhìn muội, làm tim muội đập loạn, nếu không phải có Tiểu Nha ở đó thì muội đã bỏ chạy.

Tân Nguyện chun mũi, rất tức giận nói với Vân Diệp:
- Ta không phải là yêu quái, lại nói chuyện với muội rất lịch sự, muội chạy gì chứ?

Lời này làm Vân Diệp rất tổn thương, khi đó dùng tới phong độ cao nhất rồi, ai ngờ nàng lại muốn bỏ chạy? Đó là đả kích nặng nề với y.

- Ai bảo huynh nhìn người ta cười quai quái, thiếu chút nữa tưởng huynh là đồ phóng đãng.

- Đừng chà đạp đồ phóng đãng chứ, người ta là nam nhân xấu xí yêu bà nương, cùng lão bà xấu xí sinh bốn năm đứa con, liên quan gì tới Tống Ngọc mà hắn viết văn mắng người ta, hai hơn nghìn năm rồi chưa rửa hết ô danh. Ta thấy các muội đều thấy Tống Ngọc đẹp trai cho nên giúp thằng cha đó nói xấu người ta.

Một bài ( phóng đãng háo sắc phú) đã triệt để biến một nam nhân tốt yêu gia đình thành kẻ háo sắc, đó là do Tống Ngọc tạo nghiệt.

Tân Nguyệt nhìn thì lanh lợi, nhưng thực tế miệng rất vụng về, chỉ cần nói không lại là động thủ, Tiểu Nha đã chạy ra sông xem bắt cá, Tân Nguyệt không cố kỵ gì nữa, nghiến răng nghiến lợi nhào vào người Vân Diệp cù.

Kết quả ngực nàng bị tập kích, còn bị khều nhẹ lên nụ hoa, Tân Nguyệt vừa xấu hổ vừa tức tối, không nhịn được nhéo cho tên phóng đãng này một cái, Vân Diệp nhìn dấu đỏ trên lòng bàn tay cười dâm, nữ nhân đánh nhau với nam nhân sao có lợi thế được, đưa tay còn lại ra:

- Cho nàng nhéo nốt bên này.

Mặt đỏ bừng bừng, Tân Nguyệt thực sự chịu không nổi tuyệt thế võ công tới từ đời sau của Vân Diệp, đem lửa giận trút lên người Vượng Tài, véo tai Vượng Tài không chịu buông, thấy cái lỗ tai dài của nó sắp biến thành ba cái rồi, Vượng Tài còn không phản kháng, không thể được, bắt nạt huynh đệ của ta à? Vân Diệp xông tới, bế Tân Nguyệt vác lên vai, đét vào mông một cái, Tân Nguyệt kinh hãi thét lên, vội vàng bịt miệng lại, trong nháy mắt đã trở nên nóng bừng.

- Có bản lĩnh thì muội hét to lên, hôm nay đại vương ta xuống núi chính là để cướp mỹ nhân về, không cướp được tám mười nàng không về trại.

Vân Diệp rất hoài niệm cảm giác vừa rồi, muốn kiếm cơ hội làm phát nữa.

Nữ tử triều Đường thật tuyệt, vỗ mông một cái đã khiến Tân Nguyệt toàn thân mềm nhũn, không động đậy, không nói chuyện, gục trên vai Vân Diệp thở.

Bầu ngực tròn trịa của nàng cạ vào vai Vân Diệp, Vân Diệp nóng người, ngó nghiêng xem có cái bụi kín đáo nào vào đó tâm sự nhân sinh cùng nàng.

- A, Bất Khí huynh, hôm nay ngày xuân ấp áp, tiểu đệ ra ngoài giải khuây, không ngờ ở đây gặp Bất Khí huynh cùng mỹ nhân chơi đùa, thật hâm mộ chết thôi.

Một cái giọng vịt đực bên cạnh truyền tới:

Còn chưa đợi Vân Diệp có phản ứng, Tân Nguyệt nhảy ngay từ trên vai y xuống, che cái mặt đỏ như gấc chín chạy mất, mấy ngày tới không dám nhìn ai nữa rồi. Vân Diệp nổi điên, thằng nào đui mùi thế, dám phá ngang lúc lão tử đang chơi đùa vui vẻ với lão bà?

Bủi lão tam? Tên khốn này cũng mặc trường bào thiên thanh của thư viện, chính đang làm bộ làm tịch thi lễ, nhìn thấy hắn, lửa giận của Vân Diệp càng vượng, năm ngoài khi về kinh, chính hắn cùng mình định lên Mạch Tích Sơn trộm hai cái tượng Phật về chơi, kết quả bị Đàn Ấn lão tăng bắt được, tên khốn này phủi sạch liên quan, là hạng tráo trở tiêu chuẩn, không ngờ gặp phải ở đây, thù mới hận cũ sao có chuyện bỏ qua.

- Bùi lão tam, tới thư viện lúc nào thế, ta là viện phán Ngọc Sơn thư viện, vì sao không biết?Vân Diệp giở giọng quan cách:

- Hảo huynh đệ của ta, ở Lũng Hữu về ở nhà chưa đầy một ngày đã bị gia gia đuổi tới thư viện học, nên mới thấy Vân huynh đưa mỹ nữ đi chơi, tiểu đệ tới mở rộng kiến thức một chút, ca ca quả nhiên tài ba, tiểu đệ bội phục.

Nói thì không vấn đề gì, còn nháy mắt làm người ta ghét.

- Ôm đầu ngồi xuống.

Vân Diệp lệnh:

Uy nghiêm lão sư không phải đùa, Bùi lão tam mặc dù không hiểu vì sao phải làm thế, vẫn ngoan ngoãn ôm đầu ngồi xuống. Vân Diệp nhảy tới đánh túi bụi, quyền, cước, khuỷu, đầu gối, dùng hết, đánh nửa ngày chân tay tê dại, vịn Vượng Tài thở hồng hộc.

Bùi lão tam ngơ ngác đứng dấy, thằng khốn này trừ tóc tai rỗi loạn không ngờ chẳng có vết thương nào, Vân Diệp nhìn tay mình toàn máu, khuỷu đau buốt, chắc là tím lại rồi, nhìn tên khốn đó, nhào tới cởi áo ngoài ra, quả nhiên thằng khốn mặc giáp trong, trên còn chi chít đinh đồng. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Van Diệp nằm lăn quay ra đất, đánh người ta không xong, còn bị thương, mất mặt hơn bị đánh, hôm nay ra ngoài không xem lịch? Sao lại gặp thằng biến thái du sơn ngoạn thủy còn mặc giáp, Vân Diệp không muốn nằm, nhưng chân đau lắm.

- Vân huynh thế này là vì sao? Tiểu đệ chọc giận huynh lúc nào mà mới tới đã ăn đòn? Chẳng lẽ đây là đòn phủ đầu của thư viện?

- Trước tiên nói cho ta biết, vì sao tới thư viện còn mặc giáp?

- Tiểu để hôm qua về kinh tới Miên Xuân lầu tụ hội, thấy ca cơ bên tiểu đệ xinh đẹp, có kẻ mù mắt tới gây sự, tính khí tiểu đệ thì ca ca biết rồi đó, không chịu nổi chuyện này, nên cùng đồng bạn đánh gãy chân tên đó, ai ngờ lai lịch tên đó không nhỏ, là tiểu công tử Đậu gia, cha mẹ hắn tìm tới nhà, gia gia nổi giận bắt tiểu đệ tới thư viện học, có chuyện cũng không được về nhà.

Nói tới chuyện này Bùi lão tam đắc ý vô cùng:

- Không thể nào, chỉ đánh gãy chân sao khiến một vị quốc công đi kiếm chuyện với một vị quốc công khác?

Trong này có vấn đề phải hỏi cho rõ ràng:

- Nghe nói ca ca vừa mới tới Trường An đã phế ngũ chi của một tên mù mắt, tiểu đệ lòng hâm mộ lắm, tất nhiên học theo, có điều tiểu đệ nhát gan không dám hạ sát thủ, chỉ dùng chùy xích đập vào chỗ yếu hại tên kia hai cái.

Vân Diệp rùng mình, tên nào đi uống rượu lại mang theo chùy xích? Tiểu đệ đệ của ai trung phải hai chùy còn yên lành được? Trên đầu chùy có lang nha đinh, Đậu gia là ai? Hoàng hậu của Lý Uyên họ Đậu, vọng tộc Bối Châu Thanh Hà Quân, ở Hà Nam, Sơn Đông đều có uy vọng cực cao, đường hiệu có hai cái, một là thế hòa đường, một là thừa ân đường, là đại gia thế phiệt chân chính, không phải Lô gia Thanh Hà có thể so được.

Đường hiệu: tên gọi của phòng lớn, thời xưa là tên gọi của một dòng họ, một gia đình.

- Ngươi điên rồi, sao nặng tay thế? Bùi gia ngươi chọc vào con hổ đó được à? Gia gia ngươi cho dù có giao tình với thái thượng hoàng cũng không đỡ nổi cho ngươi.

Nói cho cùng là huynh đệ từng ăn chung một nồi, nay thấy hắn gần như đi vào đường cùng, lập tức nguôi giận chỉ còn lại lo lắng:

- Cũng chẳng có gì to tát, nghiêm trọng lắm thì huynh đệ đền mạng cho hắn là được, còn làm gì nào? Ca ca nếu thấy chuyện này không gánh được thì tiểu đệ về kinh, để cho Đậu gia xử lý là xong.

Bùi lão tam tựa hồ còn chưa hiểu tầm nghiêm trọng của sự việc, đây không phải vấn đề mạng người có thể giải quyết được.

- Gia gia ngươi nói sao?

Vân Diệp phải biết ý kiến của Bùi Tịch, nếu như ngay cả Bùi Tịch cũng hết cách thì Vân Diệp đành từ bỏ, giao phong tầm cao này Vân gia không tham dự nỏi, đoán chừng cả Lý Nhị cũng không cởi nổi nút thắt này, Đậu gia tiểu công tử tương lai cưới Lan Lăng công chúa, Vân Diệp không hiểu, thằng nhãi con mười ba mười bốn tuổi đi thanh lâu cái gì, lần này dù giữ được mạng thì cả đời vô duyên với thanh lâu rồi.

- Gia gia nói vạn sự có người, chỉ cần đệ ngoan ngoan ở lại thư viện học, dù xảy ra chuyện gì cũng không được về nhà, nếu không bị người ta chém chết cũng là chết uổng.

Bùi lão tam cuối cùng hiểu được sự việc nghiêm trọng, đem hết lời gia gia nói cho Vân Diệp nghe.

Chuyện của Bùi lão tam phải thương lượng với người khác trong thư viện, vì sao hắn chưa vào thư viện đã mặc đồng phục của thư viện, chắc chắn có người đồng ý cho hắn tới thư viện học. Có quyền này chỉ ba người, Vân Diệp, Lý Cương cùng với Lưu Hiến. Vân Diệp chỉ muốn hỏi kỹ rốt cuộc là ai chuôc lấy rắc rối cực lớn này cho thư viện, Lý Cương hay Lưu Hiến? Ngàn vạn lần đừng là Lý Cương, ông già này mềm lòng, nghe nói quan hệ với Bùi Tịch không tệ, chẳng may không chịu nổi cầu khẩn của Bùi Tịch nhận lấy cụ khoai nóng này thì Vân Diệp bỏng tay.

Thư viện từ trên xuống dưới là một, khi thành lập thư viện mọi người đạt thành công thức chung, cùng bày mưu tính kế vì sự phát triển của thư viện, cùng tận tâm tận lực vì tương lai của thư viện, phiền toái của một người là phiền toái của cả thư viện. Đây là quy củ khi mới sáng lập, giờ đã ăn sâu vào lòng người, bất kể là ai nhận lấy củ khoai này, thì nó cũng thành chuyện của thư viện.

Chương 218: Mê Cung

Nếu như Lưu Hiến nhận lấy thì quá tốt rồi, hắn ở thư viện chỉ là con rối, trong cái đầu ngu độn của hắn lấp lánh hào quang của hoang đế bệ hạ, có cái ô lớn tướng như vậy, Vân Diệp sẽ đối diện với mưa gió không chút sợ hãi, lịch sử đã chứng minh, tất cả những kẻ đối đầu với Lý Nhị bệ hạ đều không có kết cục tốt. Tuy không chắc, Vân Diệp cho rằng khả năng Lưu Hiến làm việc này cao tới tám phần.

Lắp xe lại cho Vương Tại, giao nó cho Hoàng Thử và Tiểu Nha, bảo Tiểu Nha đi tìm Tân Nguyệt nấp sau cây đại t hụ không chịu ra tự đưa xe về nhà, Vượng Tài rất ngoan, không có gì phải lo.

Cái sạp hàng nhỏ của Anh Nương đã biến thành cái quán nhỏ, bán ít đồ ăn vặt, trước cửa hiệu treo một cái hồ lô rượu cực lớn, nói lên bên trong có bán rượu, An Nương bê cái bụng lớn không ngừng chào mời khách vào quán, cái mặt tròn tròn ngập tràn ánh sáng hạnh phúc, với nàng mà nói thư viện đúng là thiên đường, không lo cái ăn cái uống, không có ai tới ức hiếp, tiếp xúc toàn là người đọc sách nho nhã lịch thiệp. Nàng thích nhất là nhìn cảnh người đọc sách tay cầm quyển sách gọi vài món ăn, hâm một bình rượu, trốn trong góc quán nhàn nhã xem sách.

Mỗi khi có người như thế xuất hiện, nàng luôn cho thức ăn đầy đĩa, chỉ cần chén trà trên bàn hết là nàng ân cần rót đầy, làm tám mười lần cũng không chán.

Hoàng Thử vì thế rất bất mãn, muốn trách mắng Anh Nương mấy câu, bảo nàng giữ tròn phụ đạo kết quả bị một câu của Anh Nương làm nín luôn, có muốn để đứa bé trong bụng thêm chút văn nhã không?

Câu này nói ra Hoàng Thử không còn ý kiến gì nữa, hiện giờ hắn dần hòa hợp với người trong thư viện rồi, dần dần hòa nhập vào vòng tròn nhỏ này, tên quản sự xem thường hắn giờ thấy hắn cũng không trừng mắt lên nữa, thi thoảng còn gọi hắn một tiếng Hoàng sư phụ, mỗi lần nghe thấy người ta gọi mình như vậy, lưng hắn bất giác thẳng lên ba phần, còn về phần truyền tài đạo mộ cho con thì hắn không nhắc tới nữa.

Các tiên sinh đều có một số sở thích văn nhã của văn nhân, ví dụ thích bản dập của văn bia, tìm phần mộ của danh nhân, làm điếu văn, hoài cổ gì đó đều tìm Hoàng Thử, luận tới am hiểu mộ cổ thì không ai hơn được Hoàng Thử nữa, lần trước vị Văn Kiệt tiên sinh từ Tấn Dương tới không biết từ cuốn sách nào phát hiện mộ của Vũ An vương Lưu Thượng, cùng Kim Trúc tiên sinh đưa Hoàng Thử đi tìm suốt ba ngày, dựa vào khứu giác đào mộ bẩm sinh của Hoàng Thử, không ngờ tìm được mộ của Lưu Thượng, tuy đổ nát lắm rồi, nếu như không nhìn kỹ không ai ngờ rằng phía dưới chôn một vị vương hầu.

Bọn họ không đào mộ, Kim Trúc tiên sinh tìm được nửa khôi văn bia tàn phá, hưng phấn không thôi, nói gì mà trong Hán Thư Lưu Thượng phân quốc là sai, trong văn thư không nhắc tới chuyện đó, ngay Hàm Đan cũng không nhắc tới, điều này nói lên sử sách ghi sai, không thể dùng nó dạy học sinh, tránh làm học sinh sai theo.

Hoàng Thử chảy nước miếng, cái mộ này không ngờ còn nguyên, không bị đào, hắn dùng xẻng tìm ngay được chỗ chôn quách, từ mức độ mềm cứng của đất mà phán đoán, quách được bào tồn cực tốt, nếu như đào lên, bên trong nhất định có vô số châu báu tài bảo, đem tin tức này nói cho Văn Kiệt tiên sinh, đợi tiên sinh hạ lệnh một tiếng, mình sẽ hưởng thụ một lần kích thích được khai quan giữa thanh thiên bạch nhật.

Ai ngờ bị Văn Kiệt tiên sinh ném cho một ánh mắt khinh miệt, bảo Hoàng Thừ vác tấm văn bia tàn phá lên, chút vẻ đắn đo cũng không có đã lên đường về thư viện. Hoàng Thử lòng ngứa ngáy, thi thoảng lại quay đầu nhìn mộ Lưu Thượng, lòng than khóc, tìm kiếm mấy ngày liền, tiền tiêu mấy quan rồi, chỉ vì tầm văn bia nát này à? Thứ béo bở chôn ở dưới kia mà.

Tay ngứa lắm, lăn qua lật lại không ngủ nổi, khiến Anh Nương mắng cho một trận, nói là hắn đụng vào bụng mình, không sợ đứa bé có chuyện sao. Nhắc tới con, tâm thư phát tài của Hoàng Thử tắt luôn, vuốt ve cái bụng lớn của Anh Nương, cảm thụ con mình cựa quậy trong đó, Hoàng Thử lắc đầu, lúc này đừng nói là mộ Lưu Thượng, dù mộ hoàng đế cũng khơi lên được hứng thú của hắn.

Thư viện thay đổi rất nhiều, ví dụ đại môn thư viện trước mặt Vân Diệp, ngoài cao lớn hoành tráng còn mang theo chút âm khí, vì sao lại nói như thế, nguyên nhân là Vân Diệp dẫn Bùi Anh qua đại môn ba lần, mỗi lần đi qua mấy đường hẻm lại quay về bên ngoài đại môn, từ bên trái đi vào thì ra từ bên phải, vào từ bên phải đi nửa ngày lại ra bên trái, rõ ràng cách cửa phòng học không xa, nhưng đi mãi không tới, vì sao chứ?

Bùi Anh đã run lẩy bẩy, hắn tự cho rằng vì mình tạo nghiệt, nên ông trời không tha thứ cho hắn, không cho hắn vào thư viện tị nạn, quỳ ở đó xin ông trời tha thứ. Vân Diệp xách Bùi Anh lên, nhìn vào mắt hắn nói:

- Vào thư viện thì không được tin tưởng bất kỳ yêu ma quỷ quái, cũng không được tin vào thần linh, nếu không bất kể ngươi gặp chuyện gì cũng lập tức đuổi ra khỏi thư viện, một người đọc sách nghiên cứu đạo lý của thiên địa lại tin vào thứ hư vô xa xăm là xỉ nhục của thư viện. Hiện giờ chúng ta chỉ đối diện với một cái mê cung nhỏ thôi, tương lai ngươi còn gặp thứ phức tạp hơn thì sao? Lần nào cũng quỳ xuống cầu xin à?

Ném Bùi Anh nhũn như bùn đi, Vân Diệp chắp tay sau lưng quan sát thật kỹ đại môn, còn có cả đường đằng sau, khỏi phải nói nhất định là lão già Công Thâu Mộc giở trò, muốn khoe thuật cơ quan cường đại của Công Thâu gia, cho các tiên sinh trong thư viện xem, chứng minh mình không phải chỉ có hư danh, hai là nâng cao địa vị của Công Thâu gia ở thư viện, chứng minh học vấn của nhà mình hữu dụng. Đối với sự cạnh tranh lành mạnh này, Vân Diệp giơ hai tay ra hoan nghênh, lấy bản lĩnh của mình ra làm người khác hoa mắt, khoe khoang như thế trong thư viện càng nhiều càng tốt, Vân Diệp không ngại hỗ trợ.

Hôm qua đám chết đâm chết chém kia ăn cho sướng mồm ở nhà mình, vậy mà không có tên nào nhắc tới chuyện này, Lão Lý, Ngọc Sơn, Nguyên Chương, Ly Thạch cùng với cả Triệu Duyên Lăng lương tâm đại khái bị chó ăn rồi, ăn của mình, dùng của mình, hiện giờ còn hè nhau trêu lão tử, cái đám lão già không nên nết này giờ chắc đang nấp một chỗ xem lão tử bêu mặt đây, đợi lão tử phá cái trò trẻ nít này xem mặt các người ra sao, chỉ là một trận thế dựa vào nhầm lẫn của cơ thể làm ra, Công Thâu gia quả nhiên không đơn giản.

Đây là đại môn, cái gọi là cửa chính là con đường để người ta ra vào, đường thì quan trọng nhất là cái gì? Thuận tiện, tiện cho người ta ra vào, nếu làm quá rắc rối thì mất đi ý nghĩa rồi, Công Thâu gia là thế gia kiến trúc, không thể không hiểu đạo lý này, thế giới dù hiện giờ hay sau này, tất cả sự vật đều phải tuân theo một quy tắc nhất định, đó là lấy người làm gốc, tất cả phải tuân theo quy tắc này, nếu không thứ mới xuất hiện không có ích gì hết.

Vân Diệp từ cửa trái đi vào, không quên đẩy Bùi Anh đi trước, có mê cung ắt có cơ quan, tên này mặc giáp, da dày, dùng để chặn cơ quan là thích hợp nhất rồi, đoán chừng Công Thâu gia không dùng mấy thứ cơ quan như nỏ tiễn, cửa ngàn cân, đá lăn dùng với mình, nhưng nước lạnh, bụi phấn thì không thiếu, nếu Lý Thái tham dự vào thì ngay cả cứt đái cũng có thể có, đám học sinh khốn kiếp này lần sau phải phê bình nghiêm khắc.

Bùi Anh chân nhũn nhoét, nhất là thấy Vân Diệp có thái độ tháy chuyện bất thường là bỏ chạy càng khiến hắn khẩn trương, ôm khung cửa không vào.- Có gan biến người ta thành thái giám, sao không có gan vào mê cung, có chết được đâu, không vào được đại môn, Đậu gia tìm tới nơi ngay cả ta cũng không bảo vệ ngươi được, nghĩ kỹ chưa, vào hay không? Mau ra quyết định, nhân mã của Đậu gia sắp tới rồi.

Bùi Anh mười bảy tuổi sợ phát khóc, hắn không sợ đao kiếm, lên chiến trường đã mấy lần rồi, hắn sợ thứ không biết, nhất là quỷ thần gì đó, khiến hắn run sợ từ tận bên trong, giống như chiến sĩ lên chiến trường giết người không chớp mắt lại sợ một cái ao nước, nguyên nhân là vì hắn không biết bơi, lại biến nước làm hắn chết đuối, từ đó trong tâm lý sinh ra sợ hãi cực độ.

Nói ngon nói ngọt mãi Bùi Anh mới lấy tâm thái sẵn sàng hi sinh để Vân Diệp đẩy qua cửa.

Đường trước Đại Môn tất nhiên là thẳng nếu không sẽ hỏng phong thủy, chẳng có ai vừa qua đại môn đã rẽ, sẽ bị người ta cười thối mũi, tối đa có một tường ngăn, hiện trong đại môn thư viện có một khoảng đất trống, không lớn, tướng ngăn phía trước, bên trên viết câu danh ngôn chí lý "ba người đồng hành, ắt có thầy ta", không biết là ai viết lên, không viết còn hơn, đoàn kết khẩn trương, nghiêm túc hoạt bạt nghe còn thuận miệng hơn, phải sửa mới được.

Bùi Anh theo thói quen đi bên trái, vì đường hơi dốc, nên đi rất thoải mái, thấy kiến trúc không xa, Vân Diệp lấy ra một viên ngọc lưu ly, cái này hình như của Lý Thừa Càn, sao lại ở trong lòng mình? Kệ, trong người mình là của mình, gặp Lý Thừa Càn cũng không nhận, nói là chưa bao giờ thấy, nếu không đồ của hắn không dễ lấy.

Đặt hạt châu lên mặt đất, trong ánh mắt kinh khủng của Bùi Anh, hạt châu tự lăn theo dốc....

Tuy chân hắn nhũn ra, nhưng động tác không gượng gạo chút nào, tức thì trốn ra sau lưng Vân Diệp, cuộc sống quân lữ bao năm không uổng.

Vân Diệp đi theo hạt châu, hạt châu lăn càng nhanh, Vân Diệp đi càng nhanh, y mặc kệ tường hai bên, cũng mặc kệ hạt châu lăn vào tường sẽ bắn đi đâu, cứ đi theo hạt châu, nguyên nhân chỉ có một, chỗ thấp nhất của thư viện là hoa viên, đại môn xây ở chỗ cao nhất, vì nó cách sông rất gần, tuy sông Đông Dương chỉ là một con sông nhỏ, nhưng nó cũng có lũ, đề phòng lũ nhấn chìm, chủ nhân ban đầu nơi này lót nền đại môn cực cao, cho nên cứ đi theo hạt châu, ít nhất không bị đi ra ngoài. Tường hai bên nhiều chỗ giống nhau, lại có nhiều lối rẽ, có lối rẽ có thể nhìn thấy cây cối đằng xa rồi, nhưng Vân Diệp mặc kệ hết, vẫn đi theo hạt châu, đi một vòng, qua rất nhiều cửa, hạt châu dừng lại ở tường chắn phía trước, đây là chỗ thấp nhất.

Đi tới trước tường chắn, nhìn câu châm ngôn của phu tử, nhìn thế nào cũng thấy mấy chữ này ngứa mắt, "ba người đồng hành, ắt có thầy ta", câu này không sai, chỉ là Công Thâu gia sùng bái Chí thánh tiên sư sao? Bọn họ cố chấp cho rằng tổ tiên mình mới là lợi hại nhất, từ chối sùng bài người khác, ở Sóc Phương, Vân Diệp đích thân lĩnh giáo rồi, không thể đặt châm ngôn này ở đây, như vậy sự xuất hiện của nó chỉ tác dụng che giấu gì đó, ông ta muốn che giấu cái gì đây?

Cúi đầu nhìn đá xanh trên mặt đất, ngay hoa văn gần như cũng liền nhau, còn cố ý lẫn lộn độ cao, dùng vật đối chiếu để thay đổi diện mạo thực tế ở mặt đất. Chương trình tìm kiếm ở đời sau từng phỏng vấn một kẻ lừa đảo, ở Thiểm Tây có một cái dốc tựa hồ có sức mạnh thần kỳ, xe nếu như không phanh sẽ tự chạy lên đỉnh dốc. Đổ một chậu nước, nước sẽ chảy lên trên, được coi là dốc quỷ, cuối cùng chuyên gia trắc địa đo đạc xong phát hiện chỗ cao nhất là chỗ thấp nhất, chỗ thấp nhất là chỗ cao nhất, mắt người bị vật tham chiếu đặc thù lừa gạt mà thôi.
Lão già Công Thâu Mộc đáng chết, còn xây hai đường vành đai ở bên tường chắn, nhìn thì thẳng, thực tế là đường cong, thư viện tự khi nào cần thứ giống dốc quỷ ở đời sau rồi, thứ hay ho như thế này ai còn có tâm tư học tập? Vào rồi sẽ tìm các ngươi tính xổ.

Ba người đồng hành ắt có thầy ta à? Từ khi nào mấy lão phu tử cũng biết dùng tiêu điểm rồi? Cái dấu phẩy to tổ bố kia Công Thâu Mộc tường ta mù chắc? Bảo Bùi Anh đi chạm vào dấu phẩy kia, ai ngờ tên tiểu tử đó khẽ dùng ngón tay chạm vào một cái rồi chạy ù lại, nấp sau lưng Vân Diệp.

Hết cách Vân Diệp đành tự ra tay, ai ngờ nó cố định, xoay trái xoay phải không được, xem ra sai rồi. Vân Diệp quan sát lại, cuối cùng tìm ra mánh khóe, chữ nào cũng hoạt động được, trừ dấu phẩy, dấu phẩy này là vẽ rắn thêm chân. Chạm vào ba người, may mà rất nhẹ, lại chạm vào mấy chữ đằng sau, không tệ, hoạt động cả, còn lại dễ rồi, chỉ là trò chơi văn tự, xếp vài lần mà không ra, nếu lấy từng chữ xếp theo lượt phải xếp vô số lần, Vân Diệp phát cuồng trong lòng, con mẹ lão Công Thâu Mộc, lão tử không có thời gian mà đùa.

Mật mã tám chữ, có cả đống cách sắp xếp, Vân Diệp không muốn nghĩ, cũng không dám nghĩ, tìm ra quy luật từ ý nghĩa hơn, được rồi, lão tử xếp thành câu hào khí nhất vậy.

Ba thầy đồng hành, ắt có ta đây. Câu này vừa xuất hiện, trong tường phát ra tiếng cành cạch, Công Thâu gia đúng là vẫn kiêu ngạo như xưa. Tường chắn tách ra một cái khe, Vân Diệp mừng rỡ, xem ra đoán đúng rồi, hai người phí rất nhiều công mới kéo ra được, mệt tới thở như chó thở, không biết vì sao Công Thâu Mộc không làm cửa nhẹ một chút, nếu ai cũng phải dùng nhiều công sức thế mới mở được cửa thì cái cửa này là thứ vứt đi.

Vừa bước qua ngưỡng cửa, Vân Diệp cảm giác dưới chân có cái gì đó trượt đi, vì cảnh giác Vân Diệp nhanh chóng cúi người xuống, một vật thể hình cầu lướt qua trên đầu, Vân Diệp toát mồ hôi lạnh, thứ đó mà nện vào đầu còn làm người nổi không, thằng chó nào ác thế?

Y chỉ biết tức giận quên béng mất đằng sau còn có người, y thì né được rồi, Bùi Anh bị thứ kia đập vào mặt, rú lớn ngã lăn ra đất, Vân Diệp bấy giờ mới nhìn rõ là một cái bao cát.

Cửa thì đi qua rồi, nhưng khung cảnh rất quái dị, nhiều nông hộ đang ở đó trồng cây du, trồng chi chít, như một bức tường, không ai để ý tới Vân Diệp, cứ như y là không khí.

Vân Diệp đối diện với tình hình càng quỷ dị thì càng bình tĩnh, Bùi Anh đã vô dụng rồi, cứ để hắn nằm đó đi, Vân Diệp nghĩ cái bao cát này là kiệt tác của Lý Thái, Lão Công Thâu chưa tớ mức nhàm chán như thế, ông ta làm cho thư viện một cái đại môn có khoa mật mã, ngõ ngoài tường chắn chỉ là trò chơi đánh lừa thị giác của người ta mà thôi, làm người ta đi về phía sau mà không hề biết, chắc cơ quan cổ đại đều như thế. Người Trung Quốc chú trọng vạn vật thiên địa để ta dùng, thuật cơ quan cũng vậy, muốn chỗ nào cũng đạt tới mức thiên địa nhân hợp nhất, nhưng vì thế mà chỗ nào cũng có đường lui, cả mật mã cũng vậy.

Chỉ cần nhìn cách trồng cây du kia là biết đây mới là một mê cung, cây du mọc rất nhanh, năm sau sẽ lấp kín chỗ trống, chỉ cần nó cao hai mét, sẽ thành mê cung hoàn mỹ.

Thư viện ba mặt bao quanh bởi núi, một mặt là sông Đông Dương, đối diện bờ sông là những căn nhà mới xây của Lý Khác, các tiên sinh ở đó, thư viện cũng tăng thêm rất nhiều nhà, cũng hai tầng, tường ngoài không có chút trang trí nào, khe hở giữa các viên gạch dùng xi măng chét vào, trông rất chỉnh tề.

Không có thời gian kiếm Công Thâu Mộc tính xổ, giờ phải tìm được Lưu Hiến, hỏi rõ thái độ của hoàng đế với Bùi gia ra sao, mình phải đứng đúng bên, đây là vấn đề chết người không đùa được.

Cây du mới trồng đông một nhóm, tây một nhóm chưa thành quy mô, tất nhiên không ngăn được bước chân của Vân Diệp, vài bước đã qua hoa viên, tới chỗ các tiên sinh của thư viện làm việc, không đi tìm Lý Cương, Vân Diệp gõ cửa phòng Lưu Hiến trước.

Cửa phòng mở ra, nhưng không chỉ một người, Lý Cương cũng có, phía sau còn có một thái giám rất già, từ y phục của ông ta có thể nhìn ra có phẩm cấp, không ngờ còn là lục phẩm, trong hoàng cung thế là cực phẩm rồi, người của nội thị tỉnh có thể ra vào hoàng cung một cách tự do từ khi nào vậy? Vân Diệp không nói gì cả, đợi Lưu Hiến và Lý Cương cho mình một câu giải thích hợp lý, đưa ra quyết định quan trọng như thế không thể không nói lời nào.

- Nô tài Vô Thiệt bái kiến Lam Điền hầu.

Hai người kia không nói, thái giám tên Vô Thiệt lên tiếng trước.

- Nhìn áo của ngươi thì làm việc ở cục dịch đình đúng không? Chức tới lục phẩm khỏi phải nói cũng biết ngươi đúng đầu cục dịch đình, không biết ngươi tới thư viện có việc gì?

Chương 219: Núi xa

Lý Nhị đã nói chức phận của hoạn quan chỉ là canh gác, quét dọn, thử đồ ăn thôi, từ khi nào bọn họ đã có thể chạy ra ngoài hoàng cung sai bảo đại thần rồi, nếu là phụng lệnh vị nương nương nào đó trong cung, bảo thư viện mở cửa cứu Bùi Anh thì Vân Diệp đá về ngay, nếu làm theo sẽ bị tất cả đại thần coi khinh, tám đời cũng không ngóc đầu lên làm người được. Đương nhiên ngoại trừ Trường Tôn hoàng hậu, bà ta không định đoạt gì cả, nếu có thì chủ ý nhất định là của Lý Nhị, bí mật trong đó Vân Diệp rất rõ, các đại thần cũng rõ.

- Bẩm hầu gia, nô tài là hoạn quan của cục dịch đình, phụng ý chỉ bệ hạ có lời nói với hầu gia.

Lão hoạn quan bộ dạng bình đạm tựa hồ không so đo thái độ của Vân Diệp, nói chuyện đủng đỉnh:

- Thần Vân Diệp nghe chỉ.

Không còn gì khác để nói, nếu đã là chuyện công thì cứ phép công ta làm, không cần chọn phe là tốt rồi.

- Bệ hạ nói đây là lời thường ngày ở nhà, hầu gia không cần dùng đại lễ.

Thế này có vấn đề rồi, hoàng đế không dùng ý chỉ mà nói, lôi nhà với cửa vào làm gì chứ, quái dị, phải nghe cho rõ, không để tên thái giám này lừa. Cho nên Vân Diệp nhìn Lưu Hiến trước, thấy Lưu Hiến gật đầu mới đứng dậy, xem hoàng đế nói chuyện nhà với mình thế nào.

- Bệ hạ nói, tên tiểu tử Vân Diệp nghe đây, trẫm kiếm cho ngươi một cái rắc rối, một rắc rối lớn, chính là tên khốn Bùi Anh, hắn chọc vào tổ ong, nhưng cái tổ ong này là trẫm bảo chọc, cho nên rắc rối cũng là của trẫm, giờ ngươi về rồi, rắc rối này do ngươi gánh, không được giao Bùi Anh ra, trừ khi trẫm bảo ngươi giao, nếu không lời của ai cũng không được nghe. Nghe cho kỹ, dù thái thượng hoàng bảo ngươi giao, cũng không được giao.

Vô Thiệt nói xong liền ngậm miệng lại, im lặng như không tồn tại.

Chẳng trách không viết thánh chỉ, những lời này không thể viết lên thánh chỉ được, mặc dù không biết vì sao Bùi Anh nghe lời hoàng đế đi chọc vào cái tổ ong kia, nhưng có một điều Vân Diệp nghe ra, hoàng đế tách mình ra, phủi sạch liên quan không để lại chút dấu vết nào, nhưng tội luôn có kẻ phải gánh, ai gánh là thích hợp nhất?

Vân Diệp vừa vặn là nhân tuyển tốt nhất, là đệ tử cao nhân, thân phận siêu nhiên, không để ý tới danh vọng gia tộc gần nhìn năm thành thần thoại của Đậu gia, thêm nữa Vân Diệp và thái thượng hoàng quan hệ tốt đẹp, dù có chuyện cũng có đường mà lui, ông ta nghĩ chu toàn lắm, mỗi tội đẩy Vân Diệp lên đầu sóng ngọn gió.

Kéo một cái ghế tới, ngồi xuống nghĩ một lúc, Vân Diệp nói với Vô Thiệt:

- Xin bệ hạ yêu tâm, ta và Bùi Anh có giao tình sống chết, tất nhiên không giao hắn ra, ai tới cũng không được, chuyện này Vân Diệp gánh vác.

Nói xong bảo Lưu Hiến:

- Trông coi Bùi Anh giao cho Lưu nhị ca, bất kể thế nào cũng không cho hắn ra ngoài thư viện nửa bươc.
Quay sang nói với Lý Cương:

- Gần đây tiểu tử thấy học sinh thư viện hơi tản mạn, không bằng mới Lý sư tăng cường quản thúc, chuyện khác Lý sư không cần lo, tiểu tử từ giờ tiếp quản thư viện, ai có chuyện gì cứ tìm tiểu tử.

Không đợi bọn họ nói, Vân Diệp đẩy cửa đi ra, đứng ở lan can tầng hai nhìn núi xa, mỉm cười.

Tác dụng của đứng trên cao là nhìn được xa, đứng ở đây nhìn người khác, bọn họ đều nhỏ hơn một đoạn so với trên mặt đất. Hoàng Thử chắc đã đưa Tiểu Nha, Tân Nguyệt về nhà rồi, đầu cành trúc trên vai treo hai con cá, lắc lư theo bước chân của không lo lắng, chỉ có hi vọng, mặc dù nho bé, nhưng cuộc sống thêm tư vị.

- Tiểu tử, ngươi thực sự muốn một mình đối đầu với con quái vật Đậu gia đó à?

Lý Cương ở đằng sau nhìn y rất lâu mới lên tiếng:

- Lý sư, ngài là người tiểu tử tôn kính nhất, khi tiểu tử một mình đối đầu với tất cả may mắn được ngài giúp đỡ, để tiểu tử có chút ít nhàn hạ, giữ được trái tim bình đạm trong tranh đấu quyền lực vô tận, năm nay ngài đã tới tuổi cổ lai hi, tiểu tử thực sự không để ngài xung phong hãm trận, bản thân nấp đằng sau nhàn nhã nữa. Lần này rõ ràng bệ hạ muốn làm gì đó, lấy tiểu tử ra chịu đòn, nếu như tiểu tử rút lui sẽ khiến thiên hạ xem thường, lùi lại mà nói, nếu tiểu tử có thất bại, bệ hạ ở đó, cùng lắm bãi quan mất tước, chẳng có gì to tát, có mọi người, thư viện sẽ kiên cường tồn tại, cuối cùng sẽ nở thành đóa hoa rực rỡ nhất, tiểu tử rất có lòng tin.

Lý Cương cười khà khà:

- Lão phu cũng rất tin tưởng, thư viện nay có năm trăm học sinh, chỉ cần bốn năm sẽ có thành quả sơ bộ rồi, Bất Khí, lòng ngươi có gấm vóc, đừng để chuyện dơ bẩn làm hỏng, nếu như ngươi mất chức, lão phu thấy đó tạo hóa của thư viện. Nếu ngươi đã có chủ ý thì cứ làm đi, chuyện này lão phu không xen vào được, rời triều đường, lão phu đã chẳng còn là cái gì nữa rồi, chỉ có ngươi mới coi lão già vô dụng này là bảo bối. Ha ha, già rồi mới gặp được tri kỷ, mặc dù ngươi nhỏ một chút, nhưng không sao cả, ngươi cũng nên trải qua ít sóng gió, thoải mái mà làm đi.
Trên con đường nhỏ ngoằn ngoèo có một đội nhân mã, bọn họ không nhàn nhã ung dung như học sinh thư viện mà phóng ngựa phi nước đại, kinh động vô số quạ đen.

Vân Diệp và Lý Cương nhìn nhau, tới rồi, tốc độ thật nhanh, Bùi Anh tới thư viện chưa tới hai canh giờ, bọn họ đã tìm chính xác tới nơi này, không hổ là đại môn phiệt, tin tức thật linh thông, Vân Diệp còn tưởng thế nào mình cũng có hai ngày, không ngờ phải đối diện với Đậu gia ngay lập tức.

Thế gia đúng là khác người thường, không lỗ mãng xông vào thư viện, ghìm cương tại cửa, một công tử áo gấm xuống ngựa, nói với hộ vệ ở cổng:

- Ngươi đi bẩm báo với Vân hầu, nói Đậu Yến Sơn tới bái phỏng.

- Bẩm công tử, hầu gia nói người không có ở đây! Nếu công tử có chuyện mời hôm khác tới.

Hộ vệ thư viện lạnh băng nói:

Con ngươi Đậu Yến Sơn rụt lại, tên hộ vệ này không phải kẻ ngốc, cái gì mà hầu gia nói không có ở đây, Đậu Yến Sơn qua lại với hào môn Trường An, chưa có ai trả lời yêu cầu bài phỏng của hắn như thế.

- Công tử, Vân Diệp rõ ràng đang thoái thác, làm gì có chuyện tự mình nói mình không có ở đây, rõ ràng đang trêu ghẹo công tử, nếu bản thân y không cần thể diện, chúng ta không nể mặt y nữa, đánh vào xem y làm được gì, bắt tên Bùi Anh về chặt làm tám mảnh rửa hận cho tiểu công tử.

Tên đầu lĩnh hộ vệ Đậu gia nóng ruột, muốn thể hiện tài cán trước mặt chủ.

Đậu Yến Sơn không trả lời hộ vệ, chỉ chỉnh lý lại y phục, vừa rồi thúc ngựa chạy nhanh, hơi xộc xệch.

Bảo hộ vệ đợi ở cửa thư viện, hắn bước tới bậc thềm đại môn, nụ cười bình hòa hỏi: Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

- Thư viện Ngọc Sơn có quy củ không cho thư sinh vào thư viện không?

- Bẩm công tử, Ngọc Sơn thư viện từ ngày đầu tiên xuất hiện chưa từng cự tuyệt bất kỳ ai bái phỏng, bất kể là hoàng thân quốc thích hay là bần dân bách tính đều như thế, công tử đương nhiên có thể tới thư viện dạo, trong thư viện có đồ thư quán ( thư viện), tổng công lưu trữ hơn sáu nghìn tám trăm quyển sách, còn có sách trúc do tiên hiền để lại, nội dung phong phú, công tử thoải mái đọc. Bên cạnh đồ thư quán có một bộ xương cự long, trọng lượng hơn ba nghìn cân, cực lớn, nếu công tử muốn xem thì nó ở trong gian phòng màu trắng, chỉ cần không mang đi, tùy tiện công tử tham quan.

Hộ vệ thư viện trả lời theo thói quen, đây vốn là công việc thường ngày của hắn.

Chương 220: Trái tim thế gia cũng bằng đá

Nụ cười trên mặt Đậu Yến Sơn càng sáng lạn, hỏi:

- Không biết bổn công tử có vinh hạnh nghe Lý phu tử, Tân tiên sinh giảng bài không?

Hộ vệ thư viện lật xem thời khoa biểu bên cạnh:

- Lý tiên sinh hôm nay không có tiết, Tân tiên sinh sắp giảng chương mười bảy Tấn Thư cho học sinh năm ba, còn một tuần hương nữa mới lên lớp, Tân tiên sinh dạy học rất nghiêm, từng chữ như châu ngọc, công tử không nên bỏ qua.

- Hộ vệ Ngọc Sơn thư viện các ngươi đều biết chữ?

Nghe hộ vệ đọc thời khóa biểu rành mạch, không ngờ biết chữ, phát hiện này làm Đậu Yến Sơn thất kinh, hộ vệ sau lưng hắn không kẻ nào biết chữ, vinh diệu gia tộc lâu đời còn chưa chiếu tới đám thô bỉ chỉ biết chém giết này.

Không chỉ hắn, đám hộ vệ đằng sau phát hiện kẻ cùng thân phận với mình lại biết chữ, ánh mắt phát ra sự sùng bái, phải biết rằng nếu bọn họ biết chữ, ai thèm ở lại hào môn làm chân chó, sớm đã vào quân ngủ kiếm cái xuất thân tốt rồi.

- Nếu như ngươi biết chữ sao không vào quân ngũ, chỉ cần có cơ hội thì phong thê ấm tử không phải không thể, vì sao đi gác cửa?

Đậu Yến Sơn tựa hồ quên mục địch tới thư viện, hứng thú trò chuyện với hộ vệ thư viện:

Nói tới chuyện này, hộ vệ thư viện ưỡn ngực lên:

- Tại hạ còn có một năm nghe giảng, không muốn bỏ lỡ, đợi học xong, tại hạ sẽ vào Tả Vũ vệ làm đội chính kiến tập.

- Trong số hộ vệ trừ ngươi ra còn ai biết chứ không?

Đậu Yến Sơn đột nhiên thấy làm rõ nội tình thư viện còn quan trọng hơn chuyện tới đây.

Hộ vệ thư viện hỏi sao đáp vậy:

- Không biết chữ đều bị hầu gia đuổi ra hậu sơn khai thác đá, nói vừa khai thác đá vừa học chữ, nếu vẫn không biết chữ thì tiếp tục khai thác đá tới chết, nếu ngốc đến thế chẳng bằng chết cho xong, hiện giờ bãi đá có bảy huynh đệ đang làm việc, hẳn cũng không lâu nữa đâu, nghe nói người ngốc nhất cũng biết mấy trăm chữ rồi.

Đậu Yến Sơn hít sâu một hơi, hắn biết rất rõ võ nhân ở trong quân đội sẽ được đề bạt ra sao, người biết văn biết võ, không muốn vươn lên cũng khó, cứ như thế này không tới mười năm quan quân hạ cấp trong quân đội ít nhất có hai thành do thư viện dạy ra? Lực lượng đó hùng mạnh tới mức dù Đậu Yến Sơn tiếp xúc nhiều cũng phải kinh hãi.

Vốn định thưởng cho hộ vệ thư viện vài đồng, hiện giờ phát hiện ra hắn là người đọc sách, không lỗ mãng làm thế nữa, tránh hiểu lầm, thưởng tiền cho người đọc sách ở Đại Đường là sự xỉ nhục, người biết chữ thực sự quá ít.Đậu Yến Sơn chắp tay tạ ơn, hộ vệ thư viện cũng khom người đáp lễ, tay đưa vào đại môn, ý nói Đậu Yến Sơn có thể vào.

Chưa đi qua đại môn, hộ vệ thư viện nói:

- Công tử cẩn thận, đại môn thư viện do lão tiên sinh Công Thâu Mộc làm, bên trong có cơ quan, nhưng không làm người ta bị thương, cẩn thận là được.

Đậu Yến Sơn cũng là nhân vật tinh anh của Đậu gia, từ nhỏ tinh thông tạp học, với cơ quan cũng có c hút nghiên cứu, lần này trong nhà sở dĩ phái hắn tới vì nhắm vào thư viện Ngọc Sơn khác với thư viện chuyên dạy nho học.

Nghe lời hộ vệ nói, Đậu Yến Sơn chỉ cười bỏ qua, trong mắt hắn cơ quan chẳng qua dùng địa thế, sử dụng ít kỹ xảo tứ lạng bạt thiên cân tạo ra ảo thuật, hắn không tin thư viện dám dùng cơ quan ác độc với mình, trừ đi thứ chết người thì cơ quan đâu còn hiệu quả gì, càng những người tầm nhìn xa rộng càng ít sợ hãi với điều chưa biết, quỷ thần tuy tôn kính nhưng tránh xa.

Vân Diệp đứng trên tháp nước, từ chỗ này có thể nhìn rõ nhất cử nhất động của Đậu Yến Sơn, Công Thâu Mộc nằm trên ghế tựa nhắm mắt dưỡng thần, Lý Thái ở bên vừa xoa mông vừa ân cần hầu hạ Lão Công Thâu, chẳng hề có chút vẻ vương gia nào, Lão Công Thâu tựa hồ cực kỳ hưởng thụ vinh diệu này, nằm đó rên hừ hừ, nghe đến tởm, không hiểu đang hát, hay do mặt trời chiếu dễ chịu quá nên bất giác rên ra tiếng.

Lý Thái đau mông là do Vân Diệp đá, cứ tưởng cơ quan độc ác của hắn cùng lắm là chậu nước, không ngờ là cái bao tải chứa đầy cát, hiện Bùi Anh đang choáng váng nằm ở địa lao thư viện hồi sức.

Sự bạo lực của Vân Diệp, Lý Thái không làm được gì, nói với mẫu hậu của mình làm chủ, ai ngờ mẫu hậu nói:

- Nam tử đại trượng phu bị ăn đòn hoặc là nhịn, hoặc là đánh trả, chạy tới chỗ mẫu hậu cáo trạng làm gì, lần sau dám kể khổ, mẫu hậu đánh con một lần nữa.

Từ đó trở đi Lý Thái luôn tìm cách chơi Vân Diệp một vố, chỉ là tới giờ chiến tích vô vàn, mỗi lần hại người không xong, bản thân lại ăn đòn, Vân Diệp chưa bao giờ nói lý lẽ với hắn, nắm đấm là chỗ ỷ lại duy nhất của y, Lý Thái hận lắm.- Lão Công Thâu, cái trò nát của ông có dùng được không? Ta chỉ tốn một tuần hương là phá tan tành rồi, nhìn đâu cũng thấy sơ hở như cái sàng vậy, nếu bị Đậu Yến Sơn phá, mặt ông để vào đâu, nếu không ngăn được hắn thì ông nói sớm, để ta còn nghĩ cách.

Vân Diệp thực sự không tin tưởng lắm vào thuận cơ quan của Công Thâu gia, mấy thứ mánh mung vặt vãnh ngăn nổi Đậu gia à?

Câu này làm ông già nhảy dựng lên, mắt đỏ luôn:

- Thứ yêu nghiệt như ngươi lão phu sống bảy mấy năm chỉ thấy một, ta không tin trên đời này đâu đâu cũng là loại người như ngươi, nếu như tùy tiện kiếm kẻ nào đó cũng có thể xem cơ quan của lão phu như không thì hôm nay lão phu nhảy từ trên tháp nước này xuống, còn mặt mũi nào diễu võ giương oai ở thư viện.

Vân Diệp xoa lỗ tai, ông gia bảy mấy tuổi còn lớn tiếng như thế, xem ra còn sống khỏe mạnh mấy năm nữa, có sự đảm bảo này là Vân Diệp yên tâm rồi, nhìn Đậu Yến Sơn đi lòng vòng, Vân Diệp cười như con hồ ly.

Thế gia chân chính mạng sống không đáng tiền, ít nhất so với truyền thừa gia tộc, dù tính mạng của tộc trưởng cũng không cao quý hơn tính mạng một con gà.

Vân Diệp không dám so thực lực với Đậu gia, y chưa có cái thực lực đó, nếu chẳng phải Lý Nhị ép, y sẽ giữ khoảng cách xa nhất với Đậu gia, gặp Đậu Yến Sơn cười hì hà chào hỏi, nói không chừng còn mời hắn ăn cơm uống rượu gì đó.

Có ai thích trêu chọc vào kẻ địch cường đại? "dữ nhân đấu, dữ địa đấu, dữ thiên đấu, kỳ nhạc vô cùng" đó là là thái tổ, chuyện khó siêu cấp như thế cứ giao thái tổ lão nhân gia làm. Vân Diệp chỉ muốn ở nhà hưởng thụ cuộc sống, nuôi lão nãi nãi tới khi hưởng hết số trời, đem mấy đứa muội muội gả đi thật phong quang, sau đó mình sinh mấy đứa bé, không có việc gì thì ở nhà đánh con chơi, còn hơn đi liều mạng với con quái vật Đậu gia.

Hết cách trốn mà trốn cũng đếch nổi, Lý Nhị chỉ đợi Vân Diệp về là phát động chuyện này, tới giờ Vân Diệp vẫn không biết rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì, không dám đi hỏi Bùi Anh, tựa hồ nhà hắn đã vứt bỏ hắn rồi, người đi cùng tới thư viện cũng chẳng có, để hắn lẻ loi nấp ở thư viện đợi chết.

Trái tim đại gia tộc đều là đá, không biết hoàng đế và Bùi gia trao đổi với nhau cái gì, dù sao Bùi Anh bị vứt bỏ rồi, trừ Đậu gia một lòng muốn lấy hắn làm nhân bánh bao ra thì không ai quan tâm tới sự sống chết của hắn nữa.

Bản thân Bùi Anh tựa hồ cũng chấp nhận số mạng rồi, nằm trên giường nhìn nóc phòng, mắt không chớp cái nào, Vân Diệp lấy ít bánh bao, một bát cháo đưa cơm cho hắn, đá hai cái mới phản ứng, mặt cười toe toe, nhưng con mắt như người chết.

- Mấy ngày tới ngươi ở đây, nếu buồn quá thì kiếm sách học, khóa trình thư viện ngươi không hiểu, phải ôn tập trước, nhất là toán học, với ngươi mà nói là một trời đất chưa bao giờ thấy. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Vân Diệp đưa bánh bao cho hắn, lại nói:

- Hiện chỗ ngươi đang ở là địa lao của thư viện, ngươi không biết thôi, tất cả học sinh của thư viện sợ nhất là tới đây, bọn chúng thà ăn roi như không muốn tới đây, nếu người ở không quen thì đổi phòng, nơi này tuy an toàn, nhưng ở lâu sẽ sinh bệnh.

- Vân huynh, tiểu đệ thích chỗ này lắm, thật đấy, rất thích, đệ muốn ở nơi này cả đời, đệ thích sự yên tĩnh ở đây.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau