ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 21 - Chương 25

Chương 21: Ý chí

Vân Diệp cũng không có đắc ý nhiều, tại hậu thế khi huấn luyện quân sự bị cảm nắng mình được điều trị cũng chỉ có vậy, cho nên Vân Diệp tin tưởng vững chắc đây là cách trị cảm nắng đơn giản nhất, hiệu quả nhất, cũng kinh tế nhất. Ngoài mặt phân phó quân y cho thương binh tiếp tục uống nước muối đường, uống canh đậu xanh, để cho bọn họ nghỉ ngơi dưỡng sức. Quân y lĩnh mệnh mà đi.

Vân Diệp không khỏi lo lắng cho lão Trình, tuy nói vẫn còn đang tráng niên, nhưng ban ngày hành quân, buổi tối phải bố trí lộ tuyến và vấn đề hành quân phòng vệ, khẳng định nghỉ ngơi không tốt sẽ xảy ra vấn đề. Y lấy cặp kính râm của mình ra, tuy là hàng sida 200 đồng nhưng vẫn có được công dụng che nắng khiến hắn không thương tổn mắt.

Vân Diệp đổ nước muối lạnh vào hai cái lọ, lại đập mấy cục đá bỏ vào trong, sau đó phân phó dân phu đánh xe tăng tốc đuổi theo lão trình. Lướt qua đội ngũ dài thườn thượt, chỉ chốc lát đã thấy lão Trình miễn cưỡng mở đôi mắt đỏ lòm, cố ưỡn thẳng người ngồi trên lưng ngựa lên đường. Vân Diệp vội vã gọi lão Trình:

- Trình bá bá, ngài nghỉ ngơi chút đi.

Nói rồi y nhảy xuống xe ngựa nắm lấy dây cương ngựa của lão Trình.

- Tiểu tử cút ngay, còn ngăn chiến mã của lão tử nữa, cẩn thận quân pháp tòng sự.

Lão trình biết Vân Diệp quan tâm đến sức khỏe của mình, trong lòng nóng lên, ngoài miệng lại không lưu tình chút nào.

- Hạ quan hiện tại là bí thư hành quân của hậu cần doanh, đại soái là nòng cốt của Tả võ vệ ta, sức khỏe của ngài tốt xấu đều thuộc phạm vi quản lý của hạ quan. Hiện có thuốc giải nhiệt hay, mời đại soái dùng.

Vân Diệp nghiêm trang nói, rồi giơ lọ nước cho lão Trình.

Lão Trình đã uống rất nhiều nước, trong lồng ngực lại giống như đang có ngọn lửa thiêu đốt, bất kể uống bao nhiêu nước cũng đều đổ xuống ngọn lửa bất diệt trong lòng, nghe Vân Diệp nói như vậy, hắn liền chộp lấy lọ nước ngửa đầu uống một ngụm lớn, cảm thấy một luồng mát lạnh trong miệng trôi vào bụng, không khỏi hà một hơi, cảm thấy ngọn lửa trong lồng ngực trong khoảnh khắc đã theo một hơi thở đó trôi ra ngoài cơ thể. Hắn liền dốc hết cả lọ, rùng mình một cái, toàn thân sảng khoái, lại tiện tay vét đá lạnh ném cho thân vệ bên cạnh, cúi đầu nói với Vân Diệp:

- Dược lão tử phục rồi, hiện tại trở lại xe ngựa đi, tự ý chạy loạn nữa, quân côn hầu hạ.Nói xong thấy Vân Diệp lại lấy ra một cái lọ, liền phân phó thân binh đem bình đưa cho Ngưu Tiến Đạt, Vân Diệp không biết đá lạnh trong lọ đưa đến tay Ngưu Tiến Đạt có thể tan hết hay không, dù sao tiền quân của Ngưu Tiến Đạt đã ngoài 30 dặm. Không quản nữa, dù sao thì tâm ý đã tận, lại móc ra kính râm trong người đưa cho lão Trình.

- Đây là cái gì?

Lão Trình cầm trong tay múa may. Vân Diệp thấy lão Trình có vẻ muốn cậy mắt kính ra, vội vàng chạy qua định biểu diễn cho lão Trình xem, đợi lão Trình chuẩn xác đeo kính lên mắt mới thi lễ trở lại xe ngựa, phân phó xa phu đậu xe ngựa ở ven đường chờ đợi Trình Xử Mặc.

Vân Diệp vén rèm xe lên, thấy đại quân quanh co lên đường, trong lòng lại không còn vẻ nhàn nhã như lúc trước. Trình Giảo Kim biết rõ biết rõ hành quân dưới ánh nắng chói chang là điều tối kỵ của binh gia, nhưng không quan tâm vẫn lệnh đại quân mỗi ngày phải hành quân 40 dặm.

Đây không phải lão Trình hồ đồ, mà là Đại Đường bốn bề thọ địch, chung quanh quần hùng nhìn chằm chằm, tân binh của Tả võ vệ phải mau chóng trưởng thành, thừa dịp thời cơ tốt tiêu diệt người Khương tiến hành tôi luyện gian khổ lần nữa cho đại quân. Từ Đột Quyết rình rập lần này có thể nhìn ra Đại Đường đang suy yếu, non nớt, vẫn chưa trưởng thành đến mức có thể chống đỡ bất luận nguy cơ gì.
Tại hậu thế mỗi lần đọc đến thời Trinh Quán của Lý Thế Dân, trong lòng vĩnh viễn tràn ngập cảm giác hùng hồn, ảo tưởng bản thân chính là quân nhân Đại Đường đang phóng ngựa cầm trong tay Hoành đao quét ngang thảo nguyên, mở rộng bản đồ Đường triều tới Thông Lĩnh, lặc thạch Yên Nhiên đối với Đại Đường chỉ là một chuyện nhỏ. Ngay cả Bắc Hải cũng chỉ là nội hải của Đại Đường, chưa từng nghĩ đến trước khi mở rộng tình cảnh của Đại Đường đã khó khăn như thế, may mà có những thiết huyết nam nhi trước mắt, đủ để vượt qua thời khắc gian nan nhất. Lúc này trong lòng Vân Diệp tràn ngập kính ý đối với các quân nhân Đại Đường đang yên lặng hành tẩu dưới ánh nắng chói chang.

*Lặc thạch Yên Nhiên: Yên Nhiên là dãy núi Hàng Ái Sơn (Khangai) thuộc cảnh nội Mông Cổ ngày nay. Lặc thạch Yên Nhiên chính là khắc đá ghi công, nghĩa rộng là chiến tranh đạt được thắng lợi. Điển cố nói đến thời Đông Hán đại tướng Đậu Dung suất quân đánh Bắc Hung Nô, thẳng đến Yên Nhiên, sau đó ở trên núi khắc đá ghi công trở về.

Trình Xử Mặc gõ vào thùng xe kéo Vân Diệp lại từ trong trầm tư, thấy vẻ mặt nịnh nọt đó, sự kính ý đối với quân sĩ Đại Đường của Vân Diệp thoáng cái giảm mạnh. Quả nhiên, bại hoại không chỗ nào không có, lão tử một *** nước đá cũng phải cùng hưởng với đồng đội, trong bao trên lưng tên khốn này lại toàn là đá lạnh, đầu lại đội Phạm dương lạp (nón), sau khi băng tan, nước từ trên lưng chảy xuống, cái nóng hiện tại căn bản không uy hiếp được hắn.

- Huynh đệ phải đi nửa canh giờ nữa mới đến mục đích ngày hôm nay, hai ta đêm nay ăn gì?

Vân Diệp từ khi xuyên qua tới nay rất thoả mãn đối với hoàn cảnh nhân văn của Đại Đường, nếu như không cho y ăn thịt heo do hoả đầu quân làm và rượu đục, Đại Đường tuyệt đối như thiên đường, từ khi Vân Diệp tự mình khai hỏa tới nay, Trình Xử Mặc mỗi ngày đều đến, còn ngoài mặt lo lắng huynh đệ ăn cơm một mình buồn, đặc biệt ăn chung với hắn, để toàn nghĩa huynh đệ.

- Hôm nay tiểu đệ muốn mời Trình bá bá ăn cơm chung, Xử Mặc huynh ăn chung luôn chứ.

- A, hôm nay dạ dày ca ca không khỏe, định nhịn một bữa để làm sạch dạ dày, tối ngươi và cha ta ăn được rồi.

Nếu như nói lão Trình là con mèo, Trình Xử Mặc tuyệt đối là một con chuột con, ngoại trừ những lúc cần thiết, Trình Xử Mặc tuyệt đối không chạm mặt cha mình. Thấy Trình Xử Mặc chạy trối chết, Vân Diệp cười ha ha.

Thời cổ đại chỗ đóng quân phải có đủ nguồn nước, lưng quay về núi, đối diện sông không thể nghi ngờ là doanh trại tốt nhất. Lúc này Lũng Hữu vẫn chưa phải là nơi đất cằn sỏi đá như hậu thế, núi xanh nước biếc tùy ý có thể thấy được. Lão Trình trị quân nghiêm ngặt, cho dù doanh trại tạm thời ở một đêm cũng nhất định phải đốn củi lập trại, hệ thống hành quân nghiêm cẩn bảo đảm cho mỹ danh quân tốt Đại Đường bách chiến bách thắng. xem tại TruyenFull.vn

Dưới yêu cầu của Vân Diệp, Tả võ vệ không cho phép bất kỳ ai uống nước lã, mỗi ngày sau khi hành quân phải dùng nước nóng rửa chân, nếu có điều kiện tắm cũng là công việc mỗi ngày phải làm. Hiện tại, Vân Diệp có thể kiêu ngạo tuyên bố, Tả võ vệ có thể không phải sức chiến đấu cực mạnh, nhưng tuyệt đối là sạch sẽ nhất.

Chương 22: Mì xào

Chạng vạng, doanh trại trở nên huyên náo, lúc này người một ngày chỉ ăn hai bữa, sáng sớm 10 giờ ăn sáng, buổi chiều 4 giờ ăn tối. Bởi hành quân mãi đến khi hạ trại mới bắt đầu làm cơm tối, chúng quân sĩ từ lâu bụng đã đói kêu ùng ục, chảy nước bọt nhìn hoả đầu quân nấu cơm. Thời Đường nấu cơm chẳng qua là luộc, bất luận nguyên liệu nấu ăn gì cách làm chỉ có một, đó chính là ném vào nồi, thêm chút muối, sau khi đun sôi là ăn được.

Cơm canh của tướng lĩnh tốt hơn một chút, có thể thấy một hai miếng thịt, đương nhiên, thịt cũng là luộc chín, không có bất luận gia vị gì, chỉ có thể chấm tương ăn.

Vân Diệp đã sớm thấy nguyên liệu làm tương, vàng vàng đen đen, ngửi đã khiến người buồn nôn, nhìn khiến người phát cuồng, ăn khiến người có xung động giết cả nhà đầu bếp.

Sau khi cho rằng đầu bếp chọc mình mới đập cho đầu bếp mập một trận mới phát hiện toàn bộ tướng lĩnh trong đại quân đều ăn thứ này còn rất ngon miệng, tiểu binh căn bản không có tư cách ăn. Vân Diệp bắt một thân binh ép hắn ăn sạch, tên khốn này không nói hai lời bưng đĩa liếm sạch, ý vẫn chưa hết lấy ngón tay quẹt đáy đĩa ra một ít tương cuối cùng ngậm trong miệng hồi tưởng lại.

Nhìn bộ dạng của hắn Vân Diệp biết đầu bếp bị y đánh oan rồi, dự định nhận lỗi với đầu bếp, bị Trình Xử Mặc ngăn khuyến cáo Vân Diệp, có thể đánh nhầm, căn bản không thể nhận lỗi, đầu bếp không chịu nổi, thân phận của ngươi không cho phép cúi người nhận lỗi, trừ phi là giữa quý tộc với nhau.

Dứt lời ném cho đầu bếp mười đồng tiền, nói là tiền thuốc men, miễn cho người khác nói lão tử khi dễ ngươi, cơm làm khó như vậy bị đánh là nhẹ, sau này còn không tiến bộ để xem chỉnh đốn ngươi thế nào.

Vân Diệp vốn tưởng rằng lúc này đầu bếp hẳn là tức sùi bọt mép cầm hai thanh trù đao lao tới liều mạng với mình, không nghĩ tới người này còn tươi cười nhặt tiền lên, ngay cả máu dính trên mũi cũng không chùi liền hành lễ với hai người, còn nói cảm tạ tước gia ban thưởng.

Mẹ nó, tính khí quý tộc chính là bị các ngươi khơi ra. Vân Diệp cảm thán trong lòng. Kiếp trước làm dân đen sống chỉ còn cốt khí, nếu có quan nhị đại đánh mình một trận và ném một trăm đồng tiền xem bệnh, vậy vết thương của quan nhị đại sợ rằng cò nặng hơn cả mình, nói không chừng sẽ chết, về phần hậu quả thì mặc kệ.

Xã hội phong kiến đẳng cấp sâm nghiêm, quý tộc sở hữu quyền lợi lớn mạnh, bình dân chỉ có thể phục tòng sự quản lý của quý tộc, loại chế độ này kéo dài từ Chiến quốc đến bây giờ, đã ăn sâu vào trong nội tâm. Chỉ thấy quân sĩ chung quanh cười hì hì nói đầu bếp gặp may có không mười đồng tiền, từ lời này có thể nhìn ra họ thực sự cho rằng đầu bếp gặp may thật.

Vân Diệp thầm may mắn mình hiện tại là quý tộc, bằng không lấy tính tình của mình sợ rằng lúc này đã sớm chui vào lỗ rồi.

Trời tối dần, lão Trình rốt cuộc tuần tra doanh trại xong, đeo kính râm đi vào đại trướng.

Vân Diệp vừa thấy lão Trình bước đi dè dặt như người mù, biết là hắn không nỡ tháo kính xuống, hiện tại vẫn còn đang khoe khoang, căn bản không dám đưa ra ý kiến lấy kính lại, chỉ có thể khuyên:
- Trình bá bá, kính râm ban ngày đeo để tránh ánh nắng, buổi tối đừng có đeo, tối không thấy đường sẽ bị ngã, nếu thế thì tiểu điệt muôn lần chết cũng không hết tội.

Lão Trình vung tay:

- Không sao, lão phu vốn mắt đỏ khó chịu, đeo cặp kính này mát hơn nhiều. Đúng là thứ tốt, lão phu trước giữ hộ ngươi, về Trường An trả lại cho ngươi.

Vân Diệp sớm biết kết quả này, lấy đồ trong miệng tì hưu trở về mới là quái sự. Lão Trình cẩn thận tháo kính xuống, lấy vải lụa cẩn thận gói lại bỏ vào một cái hộp gỗ đỏ đặt lên bàn rồi mới rảnh quan sát Vân Diệp, thấy y mặc bộ vải bố rất sạch sẽ, kiểu dáng rất kỳ quái mới hỏi.

- Tiểu tử ngươi cũng là có người có thân phận sao lại mặc quần áo lung tung thế, ở quân doanh không sao, nếu ở Trường An sẽ có ngôn quan buộc tội ngươi, tiểu tử ngươi nhớ kỹ theo số đông mới là lối sống, ân sư ngươi là thế ngoại cao nhân, đương nhiên không câu nệ lễ pháp nhân gian, chỉ cầu tiêu diêu tự tại. Lão phu thấy ngươi bản tính rộng rãi không câu nệ lễ pháp thế gian. Việc này cũng không tốt, ân sư ngươi xuất thế, tiểu tử ngươi nhập thế, nếu đã nhập thế, vậy đạo lí đối nhân xử thế của thế gian nên biết, lão phu thấy qua cũng nhiều hạng người tài khí bức nhân, cậy tài khinh người, kết quả chỉ có hai loại, hoặc thất bại thảm hại, hoặc biến khỏi chúng nhân. Tiểu tử ngươi hiểu chưa?

Vân Diệp cảm thấy ngực như có vật gì đập vào lắc lư, lão Trình đang dạy mình đạo xử thế, không phải là người thân thiết sẽ không nói những lời này.

- Lời vàng ngọc của bá bá, tiểu điệt ghi nhớ trong lòng.Nói xong khom lưng một cái thật sâu với lão Trình. Khom lưng một cái thấy Vân Diệp nghe lọt tai lời của mình không nói thêm nữa, tiểu tử này thông minh hơn người, một lần đủ rồi.

Vân Diệp xoay người đi ra ngoài trướng, chốc lát lại bưng một cái mâm gỗ đi vào đại trướng, trên mâm có một bát tô như đầu người.

Bên cạnh bát còn có mấy đĩa thức ăn và vài chiếc chén nhỏ, trong đĩa có chút rau dại, trong chén nhỏ là tỏi giã, dấm chua, còn có một loại tương màu đỏ, ngửi thôi mà mùi đã xông vào mũi. Vân Diệp cũng không nói đã đặt mâm xuống trước mặt lão Trình, đổ rau trong đĩa vào chén to, mì trong chén to có thêm rau xanh, xanh trắng rõ ràng, rất đẹp mắt. Vân Diệp lại đem tỏi, hành, dấm chua, dầu đỏ trong chén nhỏ đổ vào trong chén lớn, cuối cùng là một chén dầu cải nóng hổi tưới vào, trong nhất thời, bên trong đại trướng nực mùi thơm.

Cổ họng Lão Trình liên tục rung động, dán mắt nhìn cái bát to, hai tay rục rịch hận không thể cướp lấy bát tô mà cắn nuốt, Vân Diệp chậm rãi dùng đũa trúc trộn đều mì, một chén mì xào tiêu chuẩn bưng đến trước mặt lão Trình.

Lão Trình nâng bát lên hít sâu một hơi, dường như say sưa trong đó, gắp một đũa mì bỏ vào trong miệng, mắt liền sáng lên, gió cuốn mây tan không thể hình dung nổi tốc độ ăn mì của lão Trình, một bát mì to, đủ ba cân, lão Trình chỉ trong thời gian một chén trà nhỏ đã nuốt vào bụng, ý vẫn chưa hết vứt bát lên ghế:

- Thêm một bát.

Vân Diệp nghe lời này thiếu chút nữa ngã té ngửa, cũng không dám cho hắn ăn nữa, thương đến tỳ vị thì thành bi kịch mất. Y vội vã bưng tới một bát mì nước, nguyên thang hóa nguyên thực mà. Lão Trình uống hết nửa bát mì nước, lúc này mới cảm thấy mỹ mãn lau miệng, thở dài một tiếng tự đáy lòng:

- Đây mới là ăn cơm, thương cho lão Trình ta nửa đời người đều ăn đồ của heo. Đây lại là bí mật độc nhất vô nhị của tiểu tử ngươi, chỉ bằng bát mì này, lão phu kết luận tiểu tử ngươi có thể tung hoành ở Trường An. Ôi thế ngoại cao nhân, không biết vị tiên sinh này sinh tiền có phong thái thế nào, người của lão Trình gia là không so được rồi, chỉ trông mong huynh đệ các ngươi có thể giúp đỡ lẫn nhau, đi tốt con đường mình đã chọn, lão phu dù chết cũng mỉm cười nơi cửu tuyền.

- Sao bá bá lại nói vậy, tiểu điệt và Xử Mặc mặc dù không phải là thân huynh đệ, trong khoảng thời gian này sống chung với nhau, tính cách của hắn cũng khiến tiểu điệt thưởng thức vạn phần. Giữa hai ta hiện tại còn thân hơn cả thân huynh đệ vài phần, giúp nhau đó là việc phải làm, bá bá không cần quan tâm.

Lão Trình nghe xong vui vẻ cười ha ha:

- Lão Trình gia ta có phúc rồi, mấy vị huynh đệ bản thân lão phu gặp phải không ai không phải là người lòng son dạ sắt, tương giao với người khác không ai không chân thành, hiện tại đến phiên Sửu Ngưu vận khí vẫn hưng thịnh như thế, lão phu có thể nào không sống thêm mấy năm nhìn huynh đệ ngươi có thể đi tới bước nào chứ.

Chương 23: Thùng cơm, tất cả đều thùng cơm

Lão Trình từ một bát mì trung phẩm nói ra tình nghĩa của Vân Diệp đối với bản thân, đây là một loại kính trọng và kính yêu tự phát đối với trưởng bối, so với trong miệng nói ra còn bền vững hơn mấy lần. Lão Trình có thể nào không mừng rỡ như điên, cho tới nay, hắn đều lo lắng cho Trình Xử Mặc, bệ hạ chỉ ra muốn gả công chúa cho, kết thân cùng hoàng gia đã vinh sủng đến cực hạn, ai có thể bảo đảm nhà mình có thể tử tôn mãi mãi, vô lự vô tai.

Nhìn tiểu tử Vân Diệp này là một tên siêu láo cá, bản tính lại có tình có nghĩa, kết thân với con trai trong lúc đánh bậy đánh bạ, có một thiếu niên tài trí trác tuyệt lại cơ biến như vậy làm bạn con trai mình, Trình Xử Mặc ơi Trình Xử Mặc, ngươi thật đúng là hồng phúc tề thiên đó...

Tháng sáu xuất phát, tám tháng mới trở về. Vân Diệp tham gia vũ lực đại du hành của Tả Võ Vệ, không có hùng hồn như trong ảo tưởng, chỉ có uể oải và buồn chán vô cùng. Người Khương giống như con thỏ bỏ chạy đầy khắp núi đồi, không có tổ chức chống lại, không có sách lược giao phong, sào huyệt chống lại chẳng bằng nói là một trận tàn sát trắng trợn.

Đại quân Tả Võ Vệ giống như một ngọn núi lớn dịch chuyển qua, nghiền nát toàn bộ sinh vật. Ở trước mặt lực lượng tuyệt đối, mưu kế cũng chỉ là trò cười. Có lẽ có ví dụ lấy ít thắng nhiều, nhưng tuyệt đối sẽ không xảy ra giữa người Khương và Đường quân. Người Khương, dân tộc đã từng huy hoàng này trước mặt quân uy hiển hách của Đại Đường tư cách gắn liền là địch cũng không có, quân đội Đại Đường như Tả Võ Vệ còn có mười một nhánh.

Trình Giảo Kim vẫn hy vọng có thể cùng người Đột Quyết hoặc là người Thổ Phiên giao phong để biểu hiện phong phạm danh tướng của mình, nhưng trời không toại ý người. Người Thổ Phiên vội vàng tranh đoạt quyền lực tối cao tại cao nguyên, căn bản không để ý tới sự khiêu khích của Trình Giảo Kim. Truyện được copy tại

Người Đột Quyết trốn về đại thảo nguyên, tuy nói bị Trưởng Tôn Vô Kỵ đánh bất ngờ cướp hết nô lệ, nhưng được còn hơn mất, trốn ở thảo nguyên không dám thò đầu ra nữa. Thiên hạ giống như trong một đêm yên bình trở lại, thật giống như chiến tranh chưa bao giờ từng có, ngoại trừ Trình đại tướng quân kêu gào phải đánh vào thảo nguyên lấy đầu Hiệt Lợi. Lão nhân gia hắn kêu gào không ai để ý tới, toàn Đại Đường giống như đã quên còn có tướng quân Trình Giảo Kim, hoặc cho rằng hổ thẹn không muốn nói chuyện cùng.

Nếu phái Tả Võ Vệ ăn cơm tại Lũng Hữu, ngươi cứ yên lành ăn cơm ở Lũng Hữu, đừng không có việc gì đánh cái này, giết cái kia, thiên hạ yên bình rồi, việc này quá không dễ dàng, cứ cho bách tính Đại Đường cơ hội nghỉ ngơi đi.

Vân Diệp không may, từ khi Trình đại tướng quân ăn được mì xào đã khoe khoang với đám bạn nói mì này ngon cỡ nào, quả thật không phải là sở hữu của nhân gian. Ngưu Tiến Đạt nói, quan bằng của tiểu tử Vân Diệp này đều là lão tử viết, xin bát mì ha ha hẳn là không phải vấn đề, đến trướng của Vân Diệp ngồi cười chờ ăn cơm.
Hết cách, Vân Diệp cảm thấy những người này không có cách nào khác cự tuyệt, đi mời mình lão huynh hắn, không bằng cứ mời các đồng liêu trong quân cùng nhau ăn cơm, nỗi đau dài không bằng nỗi đau ngắn. Lấy toàn bộ ớt làm được một chén dầu đỏ, lại bảo dân phu ở hậu cần doanh hái một sọt rau dại, gọi ba đầu bếp hỗ trợ, trong đó có người bị đánh. Dù sao Vân Diệp không làm được việc bắt nạt người ta sau đó còn thanh thản. Tin tưởng sau bữa tiệc lần này cách làm mì xào có lẽ ba người họ sẽ học được, sau đó quân giáo lớn bé sẽ không tới phiền mình nữa.

Thu gom đầy đủ bát tô đựng nước mì cho hơn hai chục người, một cái nồi có thể luộc một con dê, chuẩn bị đầy đủ, chỉ chờ khách đến.

Khách nhân tới, rồi lại đi. Lúc tới thì bụng đói ùng ục, lúc về bước đi tập tễnh, chỉ để lại mình Vân Diệp thở dài với trăng. 26 hán tử, 26 vị tướng lĩnh, 26 cái thùng cơm, hết 18 cân bột mì, một thùng gỗ dầu cải, hai giỏ rau dại, bị đám người đó nuốt vào bụng, cả đám cơm no rượu say còn oán giận bát to, thật ra không bao nhiêu đồ ăn, cách ăn lại mới mở, cũng thơm ngon. Ngay cả nước mì cũng hết mà còn ngon sao?

Ba đầu bếp ngồi phệt ra đất nghỉ, lưỡi thè dài như chó, trên mông toàn là vết chân, tất cả đều là đám khốn khiếp kia chê chậm lấy chân đá. Vân Diệp cực độ hối hận khi mời đám bẩn thỉu đó ăn cơm, không phải nói cổ nhân đều có hàm dưỡng, có lý tiết, tổ tiên khiêm nhường sao? Vì sao đợi lão Trình, lão Ngưu ăn xong, những tên còn lại ùa lên, bao gồm Hoàng Chí Ân mấy ngày nay trầm mê với toán học, ăn xong một chén, lớn tiếng đòi thêm một chén, cũng không sợ no chết, vừa lấy chân đá đầu bếp, vừa bắt tay vét mì.

Vị đại học vấn gia được xưng danh gia toán học này, những người khác cũng thấy nhưng không thể trách, hiển nhiên bình thường đã như thế. "Cửu xử chi lan chi thất, cửu nhi bất giác kỳ hương, cửu cư bảo ngư chi tứ, cửu nhi bất giác kỳ xú", câu danh ngôn này gây ra xúc động rất lớn đối với Vân Diệp, rời khỏi cửa hàng cá muối Tả Võ Vệ này phải lập nhật trình. Thưởng ba đầu bếp một quan tiền, nhìn họ vô cùng cao hứng rời khỏi, Vân Diệp vuốt cái bụng lép xẹp, lần về trướng của mình ngả đầu ngủ.*Ở lâu trong nhà có cỏ thơm hoa lan, lâu không cảm giác được mùi hương của nó, ở lâu trong cửa hàng cá muối, lâu không phát giác được mùi thối của nó. (Khổng Tử)

Sáng sớm xốc màn trướng lên, mùi bùn ẩm ướt ập vào mặt, đêm qua ngủ như chết, trời đổ mưa to cũng không làm Vân Diệp tỉnh giấc.

Nhìn màn mưa như kiến ngoài cửa, Vân Diệp đột nhiên nhớ tới khoai tây mình trồng, vội vàng lủi tới sau trướng, thấy năm cây khoai tây trồng trong chum mọc rất tốt, chỉ hai tháng đã cao nửa thước. Lá xanh tươi, bao trùm cả miệng chum. Năm cái chum đặt theo hình hoa mai, bên trên có một đình cỏ che mưa cho đám cây, thỉnh thoảng có vài giọt nước mưa nhỏ xuống rơi vào mặt lá bắn ra bọt nước trong suốt. Mà là xanh cong xuống, nước mưa còn sót lại trôi xuống mặt lá, thoắt cái biến mất trong mảnh lá dày đặc.

Vân Diệp yên tâm rồi, trong hai tháng mình không có ở đây, đám khoai tây này đã nhận được chăm sóc rất tốt. Nhìn mấy nụ hoa giữa lá cây, Vân Diệp cảm thấy hưng phấn, thêm năm sáu ngày nữa hoa màu tím nhạt sẽ nở rộ, có hoa sẽ có thu hoạch. Bản thân vẫn đang lo lắng đám khoai tây này khi qua lỗ sâu sinh mệnh lực sẽ bị hao tổn. Xem ra vẫn còn may, đại kế kiếm tiền của mình vẫn chưa nhận được cản trở.

Đợi đám khoai tây này trưởng thành, lấy hết làm hạt giống, chỉ cần không thoái hóa, không đến ba năm, Vân Diệp có lòng tin sẽ đem nó trồng trên dưới một trăm mẫu, tại Trường An còn có ngàn mẫu ruộng tốt, tin tưởng bằng một mùa thu hoạch khoai tây, làm giàu căn bản không phải việc khó.

Khi Vân Diệp đang chảy nước bọt ảo tưởng tương lai đồng tiền khắp bầu trời như mưa rơi xuống thì một hán tử tráng kiện tập tễnh từ trong mưa đi vào đình.

Hán tử thấy Vân Diệp đang trầm tư cũng không quấy rầy, lẳng lặng đứng ở bên cạnh đợi Vân Diệp phục hồi tinh thần lại. Hán tử này chính là Trang Tam Đình được Vân Diệp kéo trở về từ vạch tử vong, bởi thụ thương quá nặng, lần này bao vây tiêu trừ người Khương không dẫn hắn theo để hắn ở lại doanh trại dưỡng thương.

Chương 24: Thảm kịch gây ra bởi khoai tây

Một tháng trước Trang Tam Đình cũng đã có thể xuống đất, ở lại doanh không cũng không có việc gì, nghe được Vân Diệp để lại vài cây hoa liền chạy đến xem, lại bị thủ vệ chặn. Họ nói đây là vật yêu thích của tước gia, ngay cả đại soái cũng rất coi trọng, người không phận sự không được đi vào, chỉ có hai hoa nông tỉ mỉ chăm sóc số cây cỏ này.

Trang Tam Đình càng cảm thấy khó hiểu, đại soái khi nào quan tâm đến hoa cỏ rồi, ở trong phủ luyện đao pháp, không cẩn thận chém ngã cây mẫu đơn yêu thích của phu nhân, bị phu nhân truy sát đã thành trò cười khắp thành Trường An, hiện tại lại sai người tỉ mỉ chăm sóc hoa cỏ của Vân tước gia. Kỳ lạ, khuyên can mãi mới thuyết phục thủ vệ cho hắn đi vào xem sao. Ánh mắt đầu tiên của Trang Tam Đình xuất thân nông gia liền kết luận đây không phải hoa cỏ, mặc dù không biết đại soái tước gia làm trò quỷ gì, chắc hẳn chuyện quan hệ trọng đại, nói không chừng đây là thảo dược trân quý tước gia trồng.

Vừa nghĩ đến diệu thủ thần tích của tước gia Trang Tam Đình liền có vẻ mặt trông mong. Bảo bối của tước gia có thể nào để mặc cho đám hoa nông không liên quan gì chăm sóc, vạn nhất có sơ xuất, đám dược liệu cứu mệnh này sẽ không còn, cho nên hắn liền chuyển trướng của mình sang cạnh đám mầm khoai tây, cũng dựng một cái lều cỏ, mặt trời mọc đặt mầm khoai ra ngoài lều, mặt trời lặn đưa nó vào trong lều, mỗi ngày tỉ mỉ chăm sóc, cởi đất tưới nước, bắt sâu làm thường xuyên. Thấy mầm khoai mỗi ngày lớn lên, mấy ngày gần đây ra nụ hoa, Trang Tam Đình mừng rỡ không hiểu. Trận mưa to đêm qua hắn ba lần đi kiểm tra lều cỏ có chắc chắn hay không, thấy tất cả bình thường mới an tâm đi ngủ, không lâu sau nghe bên ngoài có tiếng bước chân liền đứng dậy kiểm tra, thì ra là tước gia....

Vân Diệp thấy Trang Tam Đình, tâm trạng còn hối hận vì hình tượng bản thân chảy nước miếng. Một quý tộc, một quan viên tòng thất phẩm tốt đẹp, giờ thì không còn hình tượng gì.

Mặc dù trên danh thiếp quan thân viết: Vân Diệp, nam, tuổi 15, mặt trắng không râu, cao hơn 6 thước, không tàn tật, không thai ký, người Trường An, năm X tháng Y quan tới tòng thất phẩm, chủ bạc bí thư của Lan Châu Chiết trùng phủ chủ, đặc thử cáo thân.

Chợt nhìn lại, chỉ cần là nam nhân 15 tuổi có thể giả mạo chủ bạc bí thư của họ Vân này.

*Chiết trùng phủ là tên gọi của quân phủ, tổ chức cơ sở phủ binh chế Đường triều. Chiết trùng phủ phân thượng, trung, hạ.

Ngưu Tiến Đạt còn từ chỗ này của mình bắt chẹt số dầu đỏ còn lại, nói là phí viết cáo thân. Nhìn hàng chữ nghiêng ngả, Vân Diệp nhìn thế nào cũng cảm thấy quan thiếp của mình giống hàng giả. Đem nghi hoặc này nói cho Trình Xử Mặc, người này nhếch miệng cười to, hồi trướng thu hồi cáo thiếp của mình đưa cho Vân Diệp xem, thấy trên đó ngoại trừ tên, quê quán, tuổi tác chức quan, miêu tả khác giống y như của mình, đồng thời chữ cũng xấu như nhau, vừa nhìn biết ngay là cùng xuất phát từ tay của Ngưu đại gia.

Trình Xử Mặc chỉ vào Binh bộ đại ấn phía dưới quan thiếp nói cho Vân Diệp, cáo thân bỏ trống như vậy của Tả Võ Vệ tổng cộng có ba tấm, đại ấn đều in đủ, chỉ cần là dưới thất phẩm, điền tên lên là có hiệu lực, chỉ là sau đó đưa Lại bộ lưu trữ mà thôi. Cho nên hiện tại Vân Diệp xác thực trở thành quan viên tòng thất phẩm của Đại Đường, tương đương với cấp Phó xử của hậu thế.

Đường triều lúc này mặc dù đã xuất hiện khoa khảo, nhưng chỉ là bổ sung quan viên phạm vi nhỏ, quan viên cấp thấp số lượng lớn vẫn cần nhờ đại quan trong triều đề cử tỷ như Trình Giảo Kim. Nếu như có thể để cho hai vị đại quan đề cử chính là vinh dự đặc biệt khó có được. Phải biết rằng, ai đề cử ai thì phải chịu trách nhiệm. Tân khoa tiến sĩ của Đại Đường thụ quan cũng chỉ là tòng thất phẩm mà thôi, bởi Đại Đường võ quý văn tiện, cho nên tòng thất phẩm của Vân Diệp càng khó có được. Chủ yếu nhất đây là một ranh giới, ranh giới phân biệt giữa bình dân và sĩ, hai người này một ở mặt đất một ở trên trời.
Hiện tại Vân Diệp rất có phong phạm quý tộc, thấy Trang Tam Đình quỳ gối trước mặt mình đã có thể làm được tâm tĩnh như thủy, mặt không đổi sắc, không còn tình cảnh hoảng loạn không ngớt khi bị người quỳ lạy khi mới tới Đường triều. Người khác về cổ đại ảnh hưởng cổ nhân, bản thân về cổ đại bị cổ nhân ảnh hưởng, cũng không biết là theo kịp thời đại hay là bị sa ngã. Dù sao thì bây giờ vẫn còn rất hưởng thụ loại cảm giác thành công được người khác cúng bái này.

Thật vất vả kéo Trang Tam Đình lên, cả việc ngăn cản mình được cúng bái cũng rất mất sức, Vân Diệp quyết định sau này ít làm đi. Sợ Trang Tam Đình lại quỳ xuống, y hỏi bằng giọng hòa nhã nhất:

- Vết thương khỏi hẳn rồi chứ? Không có gì không ổn chứ hả?

Trang Tam Đình khom người trả lời: Bạn đang đọc chuyện tại

- Nhờ phúc của tước gia, sức khỏe của Tam Đình đã không có gì đáng ngại, đa tạ ân cứu mạng của tước gia, nếu tước gia có gì sai bảo, Tam Đình sẽ liều mình báo đáp.

- Ha ha, ngươi không sao là tốt rồi, người trung nghĩa tự có phúc báo, đây cũng là phúc báo khi ngươi liều mình cứu người, không cần cám tạ ta, ngược lại ta còn phải cám ơn ngươi đã cứu Xử Mặc, mấy ngày này là ngươi chăm sóc đám khoai tây này hả?- Đúng vậy, thuộc hạ thấy tước gia rất coi trọng số mầm này, sợ người khác chăm sóc không tốt, tiểu nhân rảnh rỗi, lại nói nói tiểu nhân cũng là người xuất thân nông gia, nên mới tự chủ trương nhận lấy trọng trách chăm sóc chúng, xin tước gia thứ tội.

- Lão Trang này, ngươi không biết đấy, mọi người trong quân đều không rõ tới cùng chúng nó là cái gì, ngươi xuất thân nông gia hẳn là rõ ràng loại hoa mầu mới này có ý nghĩa thế nào đối với nông gia. Thứ này tên là khoai tây, sinh trưởng ở ruộng cạn, vả lại sinh sản kinh người, ta nghe nói thứ này tại vực ngoại từng đạt được sản lượng 15 đảm (=50kg) trên một mẫu đất, vả lại bảo quản lâu, từ khi thu hoạch chỉ cần bảo quản thoả đáng có thể giữ đến năm sau không hư, thích hợp làm lương thực. Nhà nghèo cho dù không ăn lương thực, chỉ ăn khoai tây cũng có thể sống rồi. Hiện tại đã biết rõ vì sao ta coi trọng năm cái chum này như vậy rồi chứ?

Nói xong Vân Diệp phát hiện không có hồi âm, ngẩng đầu thấy Trang Tam Đình há miệng, hai mắt không có bất luận tiêu cự gì, cả người hoàn toàn rơi vào một loại trạng thái thần du. Y thầm cười đừng nói Trang Tam Đình ngươi, cho dù Lý Nhị bệ hạ nghe nói việc này trạng thái cũng sẽ không tốt hơn lão Trang bao nhiêu.

Đang lúc đắc ý thì có hai bàn tay nắm lấy hai vai mình, cả người bị nhắc lên, quay đầu nhìn mới phát hiện ngoài đình đứng đầy người, kẻ cao người thấp, già trẻ đều trừng hai mắt đỏ lòm nhìn mình, còn hãi hơn cả loài sói gặp ngoài hoang nguyên. Ngưu Tiến Đạt xách cả người Vân Diệp run rẩy giống như bị sốt rét, nửa ngày lão Ngưu mới thốt ra mấy chữ:

- Tiểu tử, nói thế có thật không?

Trong mắt nửa là hy vọng, nửa là khẩn cầu nhìn chằm chằm Vân Diệp.

- Ngưu thúc, ngài có thể bỏ tiểu điệt xuống rồi mới trả lời có được không? Tiểu điệt sắp bị bóp chết rồi.

Vân Diệp giống như nghe được tiếng xương bả vai mình đang vang lên.

- Không bỏ, hiện tại ngươi phải trả lời, nếu dám lừa gạt lão phu, lão phu sẽ xé ngươi.

Chương 25: Trường An

- Sao tiểu tử ngươi lại giống như con gà bệnh vậy, lẽ nào thứ đồ chơi đó đặc biệt luyện tráng hán thành con gà bệnh?

Vân Diệp rất muốn cho lão Ngưu độc mồm độc miệng một quyền, suy nghĩ đến nhân tố đánh không lại, Vân Diệp quyết định rất độ lượng tha thứ cho lão gia hỏa chịu qua kích thích này.

- Bá bá không biết, sau khi ân sư dạy cho tiểu tử liền bế quan tự thủ, nói là muốn xem cuối chân trời có cái gì, nên không để ý tới tiểu tử nữa, tiểu tử một mình sinh sống tại hoang dã, luyện một lần rồi vứt đấy, mệt mỏi lắm.

Vừa dứt lời, hai tay buông thõng ra hai bên mông. Vân Diệp hét thảm bưng mông chạy tán loạn, đau chết mất, hai bên mông như bị lửa đốt, xoa nửa ngày mới có chút tri giác. Lão Trình, lão Ngưu tức đến tay run lên, cả ngươi cũng run rẩy.

- Nghiệp chướng, nghiệp chướng, thật phung phí của trời, từ xưa đến nay, đoán thể chi thuật là bí mật bất truyền của phương gia. Lưu Bị biết được, thế mới có Bạch Nhĩ quân, băng rừng vượt núi như giẫm trên đất bằng. Cao Thuận biết được, liền có hãm trận doanh, công thành đoạt đất đều không kẻ phá, Tào Tháo biết được, Hổ Báo Kỵ tung hoành thiên hạ, Bối Ngôi quân của Trần Khánh không đâu địch nổi cũng phải mượn đoán thể chi thuật, thần thuật như vậy ngươi lại bỏ phí, tức chết lão phu rồi. Hôm nay lão phu không đánh chết ngươi không được.

Lão Trình nổi điên rồi, sau đó soái trướng truyền ra tiếng kêu thảm thiết của Vân Diệp và tiếng gầm gừ của lão Trình, khiến cho Trình Xử Mặc trốn ở ngoài trướng nghe trộm mà mặt như màu đất.

Vân Diệp không bị đánh chết, chỉ là mông sưng húp lên, than thở ở lò rèn chế tạo dụng cụ. Lão Trình nghe lời Vân Diệp làm ra than đá, hợp kim đẳng cấp cao Vân Diệp không làm được, là một kỹ sư không lý do gì ngay cả thép cũng không làm được, nhìn thấy lão thiết tượng gõ thiết phôi từng búa từng búa, Vân Diệp liền cảm giác đau đầu, như vậy ngày tháng năm nào mới có thể làm lê ba cạnh, móc khóa, ròng rọc, phi trảo, xẻng công binh? Đuổi hết thợ rèn đi, tìm lão Trình yêu cầu mấy thân binh trợ thủ.

Sau khi lão Ngưu biết, lấy lý do đây là quân quốc trọng khí, nhét vào mấy thám tử của Bách Kỵ Ti. Vân Diệp cũng không quản, thứ này Lý Nhị bệ hạ là cần thiết phải biết. Không có gì phức tạp, nước thép đổ lên bột quáng quấy liên tục, đợi lửa trên nước thép đổi thành màu xanh thì ngừng, một nồi nước thép coi như thành công, lại đổ vào khuôn chuẩn bị sẵn, phôi giai đoạn đầu đã xong, lê ba cạnh chỉ cần mài tôi là thành, móc khóa, ròng rọc, phi trảo, cần sự dẻo dai, chỉ cần mài nhẵn bóng là được, xẻng công binh thì phiền phức hơn, cần thợ rèn gõ từng búa một.

Trình Giảo Kim nhìn thấy thanh dao gâm đầu tiên liền hít một hơi lạnh, ba lưỡi dao sắc bén lóe lam quang, ba rãnh to thẳng tắp. Lão Trình trở tay một đâm, cái bàn dày một tấc dễ dàng bị đâm xuyên, lưỡi đao hình giọt nước, làm trở lực giảm đến nhỏ nhất. Lấy heo cừu làm vật thí nghiệm, bất kể đâm vào bộ vị nào, kết quả duy nhất chính là mất máu mà chết. Lão Trình lão Ngưu hai mặt nhìn nhau, thở dài một tiếng, lại có vài con khoái mã mang theo dao gâm và phương pháp nấu thép chạy vội tới Trường An.

Trình Xử Mặc sắp chết, thực sự, hai cái đùi sưng như chân voi, đầu gối khuỷu tay bê bết máu, mỗi ngày ăn cơm đều cần thân binh đút thức ăn, cũng may mỗi ngày còn pha nước nóng tắm, bằng không ngay cả ngủ cũng thành vấn đề. Chỉ là yêu cầu người khác khiêng lên giường, bởi vì tên này rất dễ ngủ. Vân Diệp cảm thấy lấy thể chất của tiểu Trình không nên thành như vậy, hỏi thân binh mới biết, Ngưu Tiến Đạt đã lén tăng cường độ huấn luyện lên gấp ba, mỗi người còn phải gánh trang bị hạng nặng. Trời ạ, chỉ khôi giáp đã ba bốn chục cân, đừng nói còn có Hoành đao, tên, có một người chỉ đôi Liên tử chùy đã nặng 30 cân, lại khoác trên lưng khôi giáp các thứ, Vân Diệp từ đáy lòng mặc niệm cho trăm dũng sĩ này. Mặc niệm thì mặc niệm, tâm tình Vân Diệp vẫn tốt.

Đang lúc Vân Diệp bưng một chén nước đá bào đứng dưới bóng cây cười nhìn đám người Trình Xử Mặc, vui quá hóa buồn, Ngưu Tiến Đạt toàn thân giáp trụ đi tới trước mặt, ngón tay thô to chỉ vào sân huấn luyện.

Vân Diệp mặc bì giáp, lưng đeo Hoành đao đứng ở sân huấn luyện, nghênh tiếp y chính là 100 đại hán cười quái dị. Nhìn bãi nước dơ bẩn, nhìn tường cao, Vân Diệp rốt cuộc biết mua dây buộc mình là thế nào rồi. Vỗ mạnh đầu mấy cái, Vân Diệp hối hận bản thân vì sao lại tăng thêm nhiều môn huấn luyện như thế. Con mẹ nó đây hoàn toàn là phương pháp huấn luyện của bộ đội đặc chủng. Mông bị đạp một cái, Vân Diệp bắt đầu cuộc đời bộ đội đặc chủng bi ai của mình.

Trước đây thân binh chỉ cần cõng tiểu Trình là tốt rồi, bây giờ còn phải cõng Vân tước gia, còn phải liên tục vẩy nước lên mặt Vân tước gia, bằng không tước gia lại sẽ bất tỉnh. Tước gia đáng thương, chứng động kinh phát tác bị Ngưu phó soái lấy kim châm chữa trị, kim châm to tướng châm lên mông Vân tước gia liền khỏe lại ngay, chạy còn nhanh hơn cả thiếu gia. Một khi bất tỉnh hai quân y lập tức xoa bóp toàn thân cho, cầm vải ướt lau toàn thân, tỉnh lại uống miếng nước, tiếp tục chạy. Thân binh vốn tràn ngập niềm ước ao đối với những thiên chi kiêu tử này, thấy thảm trạng như vậy liền cảm thấy bản thân làm một tiểu binh vẫn là rất tốt. 100 người quân quan, dưới đại bổng của lão Ngưu, có người khóc la, có người cầu xin, có người giả ốm, nhưng không có người phản kháng, dưới tay ma vương còn dám phản kháng?

Trình Xử Mặc và Vân Diệp trần truồng nằm trong hai thùng gỗ, bên cạnh còn có 99 cái thùng gỗ giống vậy, cũng 99 quân quan trần truồng đang nằm trong đó, quân y càng không ngừng đổ nước thuốc màu đen vào trong thùng gỗ, có người nói để giảm mệt mỏi.

Ngâm nửa canh giờ mỗi thân binh đều tự lao ra ngoài, một mảnh trắng phau nằm lên giường, do y tế binh mới huấn luyện ra làm xoa bóp toàn thân.

- Tiểu Diệp, những ngày tháng đau khổ của huynh đệ ta bao giờ mới kết thúc đây?

- Chịu đựng đi, đây mới là khởi đầu thôi, đợi sau khi gân cốt chúng ta cường tráng, đạt được đại soái yêu cầu thì phải bắt đầu huấn luyện cầu sinh dã ngoại, khi đó mới chết đấy, không cho ăn không tính, còn có trọng binh tìm giết, chúng ta phải tránh truy sát, hoàn thành nhiệm vụ, bản thân còn không thể có thương vong quá lớn, như vậy, số binh này mới tính luyện thành một nửa. Ngươi còn phải vật lộn, là cái loại một kích chết ngay, biết trốn, biết phục kích, biết hoá trang, có thể dưới tình huống không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ mới tính luyện thành. Dù sao thì hiện tại ngươi đừng đem bản thân làm người là được.

Tiếng kêu rên vang vọng khắp doanh trướng...

Khi Vân Diệp lại một lần nữa tiến vào mộng đẹp thì tiếng trống canh ở thành Trường An đã gõ xong, các phường thị đóng chặt cửa, theo hàng vạn ngọn đèn dầu từng nhà lần lượt tắt đi, thành Trường An một ngày huyên náo rốt cuộc rơi vào yên lặng.

Thái Cực cung vẫn còn đèn, nội thị, cung nữ lặng yên không một tiếng động đứng dưới hành lang dài lắng nghe tiếng bước chân nôn nóng trong đại điện, ném cho nhau những ánh mắt khó hiểu. Bệ hạ trấn định, cơ trí thường ngày hôm nay hiếm khi cũng nôn nóng, tiếng bước chân gấp gáp giống như đang nhắn nhủ tâm tình của vị đứng đầu thiên hạ này đang vô cùng phiền muộn. Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

Bệ hạ không vui, nội thị, cung nữ đứng càng thêm trang nghiêm, tiếng thở dốc cũng nhỏ đi rất nhiều so với vừa rồi. Một ánh đèn từ phía chỗ quẹo trườn tới, trên mặt hoàng y nội thị trước cửa cung hiện ra nét cười, trọc khí nghẹn trong lồng ngực trong khoảnh khắc biến mất tăm, tiến nhanh tới hai bước cúi người hạ bái:- Cung nghênh hoàng hậu nương nương.

Trong ngọn đèn dầu, một vị cung trang mỹ nhân khẽ hất ống tay áo, nội thị đứng dậy đứng một bên:

- Bệ hạ còn chưa đi ngủ ư?

- Hồi nương nương, bệ hạ từ khi nhận được Lư quốc công cấp báo thì vẫn ở trong điện, chưa đi ngủ.

Sau khi vẫy lui mọi người, cung trang mỹ nhân một mình tiến vào đại điện, thấy hoàng đế ưu tư đi lại, toan mở miệng thì lại nghe hoàng đế nói:

- Quan Thế Âm tỳ, nàng nói thế gian thật có lương thực 15 thạch một mẫu không? Nếu như thật thì sẽ có bộ dạng thế nào?

Hoàng hậu che miệng cười khẽ:

- Nhị lang còn đang lo lắng vì nạn châu chấu Linh Châu sao? Thiếp thân đã giảm bớt chi phí nội phủ, chắc hẳn cũng còn dư 2000 quan, mặc dù như muối bỏ biển, cũng coi như tận một phần tâm lực.

Hoàng đế nhìn hoàng hậu cười nói:

- Nàng cho là trẫm đang nằm mơ ư? Trình Tri Tiết 300 dặm khẩn cấp thượng tấu, ngôn từ chuẩn xác, Ngưu Tiến Đạt bách kỵ mật tấu nói rõ xác thực có việc này, năm cây giống đã do hắn đích thân trông coi, hơn tháng nữa là có thể thu gặt, trân bảo này tên là khoai tây. Thật không rõ, trân bảo như vậy không ngờ lại có cái tên cổ quái như thế, trẫm mới nghe lần đầu. Quan Thế Âm tỳ đọc nhiều sách vở có nghe qua thứ ấy chưa?

Nói xong đưa tấu chương trong tay cho hoàng hậu. Hoàng hậu ngỡ ngàng nhận lấy tấu chương, tỉ mỉ xem qua. Chốc lát đã xem xong, đặt tấu chương lên bàn rồi lẩm bẩm:
- Thật có lương thực như vậy? Mười lăm thạch? Nơi hoang dã cũng trồng được? Nhị lang, thiếp thân hơi choáng đầu.

Lý Nhị bệ hạ đỡ hoàng hậu ngồi xuống, gõ tay lên bàn nói từng chữ:

- Trình Tri Tiết mặc dù vụng về, nhưng luôn trung thành và tận tâm, có gì nói vậy, sẽ không nói bậy. Ngưu Tiến Đạt thận trọng như phát, vả lại năm đó thể hiện tâm nguyện, nguyện vì thiên hạ không còn người chết đói mà không tiếc máu chảy đầu rơi. Người trung trực như vậy không nắm chặt tám phần mười là sẽ không nói những lời kinh thiên như thế, vả lại bảo trẫm đợi hơn tháng nữa, toàn bộ mọi chuyện có thể rõ ràng chân tướng rồi. Trẫm mỏi mắt mong chờ, huyện nam Bình An nói muốn bán vật ấy cho trẫm, nếu như thật có được mẫu sản 15 thạch, không, dù cho mẫu sản 8 thạch, trẫm vét sạch nội cung cũng cho y thỏa mãn, nếu là công dã tràng, trẫm tuyệt không nương tay.

*Huyện nam: tước vị, tòng ngũ phẩm.

- Bệ hạ, huyện nam Bình An là người phương nào? Người này có quan hệ gì?

Hoàng hậu lần đầu nghe nói tên này.

- Người này họ Vân tên Diệp, 15 tuổi, đệ tử dị nhân, tại Lũng Hữu lấy thuật chế muối kỳ diệu trí sĩ, đương nhiệm Lan Châu Chiết trùng phủ tham sự bí thư, tòng thất phẩm, trẫm thấy hắn giải được nỗi khổ thiếu muối của Lũng Hữu, đặc biệt ban thưởng huyện nam Bình An.

- Thì ra phương pháp lấy muối ăn từ đất mặn là do y hiến, trước đó vài ngày, trong thư nhà đại ca của thiếp có đề cập việc này, nói Trình Tri Tiết lấy 500 cân muối đổi lấy 50 con ngựa của hắn, quả thật tán tận lương tâm, khiến người khác giận sôi, quyết định có cơ hội nhất định đòi trở về. Đại ca của thiếp lần đầu bị người ta bắt chẹt, thật là bất bình.

Nói xong cười khẩy.

- Hoàng Chí Ân là đệ tử đắc ý của Lưu Hoài, toán học có thể nói thiên tài, lại bị người này nói mấy câu thuyết phục, hai bức vẽ lại khiến cho Hoàng Chí Ân khêu đèn tính toán một đêm, từ đó nhắc đến người này ngôn tất xưng sư. Có thể thấy được, Vân Diệp có tài thật, thầy của y là nhất đại đại hiền, trẫm chờ mong y lại cho trẫm một kinh hỉ thiên đại khác.

- Hiền tài như vậy chắc hẳn sẽ không ăn nói lung tung, nghe bệ hạ nói những lời này, thiếp thân cũng có chút tin tưởng trên đời này thật sự có lương thực mẫu sản 15 thạch. Tuy nhiên, đêm đã khuya, bệ hạ cũng nên đi ngủ đi, ngày mai còn phải tảo triều, nên nghỉ sớm.

Hai phu thê đang dìu nhau đi nghỉ thì một tiếng cấp báo thật dài làm tỉnh giấc toàn bộ hoàng cung, trong nhất thời, trong hoàng cung sáng rực, cửa cung đã khóa mở rộng, một hoàng môn cầm một bao to, trên bao cắm ba sợi lông gà nhuộm thành màu đỏ, đây là hồng linh cấp báo đại danh đỉnh đỉnh, thư khẩn tám trăm dặm, gặp quan khai quan, dù cho đêm khuya cũng phải lập tức trình hoàng đế.

Phía sau hoàng môn là một kỵ sĩ bộ dáng rất chật vật, được ngự lâm quân nâng chạy vội vàng vào Thái Cực cung. Lý Nhị bệ hạ đã ngồi trên ngự tọa, nghe được là Tả Võ Vệ cấp báo tâm tình trở nên thấp thỏm, Tả Võ Vệ đã mất chiến sự chắc hẳn không quan hệ với chiến tình, vậy nhất định là chuyện hạt giống có sản lượng cao kia. Lý Nhị bệ hạ không khỏi nắm chặt hai tay, cấp thiết chờ đợi cấp báo đến.

Tiểu hoàng môn giao bao đồ cho nội thị trước điện, nội thị cởi bao đồ ra, mở hộp gỗ thấy một thanh chủy thủ kỳ quái nằm bên trong, dưới ánh nến lóe hàn quang, vừa nhìn đã biết là lợi khí sát nhân. Đang do dự có nên trình cho hoàng đế hay không thì đã thấy hoàng đế đi xuống ngự tọa, bước nhanh tới trước điện, thấy thanh chủy thủ hình thù kỳ lạ trong hộp gỗ liền cầm lên, nắm trong tay cảm thấy rất thuận tay, vung vẩy hai cái, trở tay nắm chuôi đao, xoay người lại đâm lên trụ gỗ đỏ trong điện, nghe xoạt một tiếng, chìm vào nửa thân đao. Lý Nhị bệ hạ giật mình, rút dao ra, nắm trong tay trầm giọng hỏi:

- Hồng linh cấp báo ở đâu?

Nội thị vội vàng trình lên. Lý Nhị bệ hạ tỉ mỉ kiểm tra hỏa ấn còn nguyên vẹn, mới lấy chủy thủ trong tay hất mép dán, lấy tấu chương ra xem.

Xem xong tấu chương thật lâu không lên tiếng, trưởng tôn hoàng hậu bưng một chén chè hạt sen cất bước tiến đến, thấy hoàng đế lại rơi vào trầm tư cũng không lên tiếng, an tĩnh ngồi một bên. Hoàng đế thong thả nói với hoàng hậu:

- Trình Tri Tiết, Ngưu Tiến Đạt liên danh thượng tấu, yêu cầu trọng thưởng Vân Diệp, bởi vì họ lại từ chỗ Vân Diệp đạt được thuật luyện thép, ba người một ngày có thể đạt được trăm cân thép bách luyện, vả lại trình lên binh gia lợi khí người này tự tay chế tạo, trẫm vừa rồi dùng thử quả nhiên uy lực phi phàm, thật là binh khí tốt nhất khi đoản binh tương tiếp. Thép bách luyện Binh Giới ti của hoàng gia hàng năm không đến 4000 cân, đây là sản lượng lớn nhất của 500 người giỏi tay nghề. Hiện tại có người dùng ba người một ngày có thể chế trăm cân, trẫm tin tưởng đây là dự tính thận trọng của họ. Trình Tri Tiết còn đưa tới một bộ đoán thể binh gia, hiện tại đã chọn trăm người bắt đầu thí nghiệm. Hiện tại trẫm không phải đang nằm mơ chứ?

- Người này thân thế hiện đã điều tra rõ, là Vân thị ở Trường An, đời đời ở Lam Điền, tổ từ vẫn còn, đáng tiếc nam đinh bởi vì tiền triều cuốn vào phản loạn nên tử thương hầu như không còn, hiện giờ còn sót lại 40 người phụ nữ và trẻ em, sinh kế khó khăn, hiện tại trẫm đã biết rõ tiểu tử này vì sao muốn làm giao dịch với trẫm, kỳ thật là muốn trùng chấn môn phong. Có điều tiểu tử này nói, kỳ bảo vô công khó nhận, cũng là kỳ sự.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau