ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 206 - Chương 210

Chương 206: Mã tặc

Khi xe ngựa chạy trên thảo nguyên hoang vu, Vân Diệp mới chính thức cảm nhận được mùa xuân đã tới. Khắp nơi là tiếng róc rách của suối thảo nguyên, ánh dương ấm áp của mùa xuân làm tan chảy vẻ lạnh lẽo của băng tuyết mùa đông, mang đến cho thảo nguyên nguồn nước dồi dào. Năm nay là một vụ mùa bội thu, sau mỗi năm có bạch tai, năm sau đều có mùa vụ tốt.

Không phải ai cũng có tâm tình thưởng thức mỹ cảnh, Hà Thiệu đang lớn tiếng nguyền rủa mùa xuân chết tiệt trên thảo nguyên, ngưu xa của hắn lại sa vào vũng bùn, thương cảm con trâu đang cố sức giãy dụa cũng không kéo được xe. Lòng tham của Hà Thiệu khiến ngưu xa chất thành một đống, nếu có thể, có lẽ cả châu chấu trên thảo nguyên hắn cũng không chừa.

Phụ binh Quan Trung người đầy bùn nhão, hô hào kéo ngưu xa ra khỏi bùn. Sau đó không nghỉ ngơi đã lại xuất phát, ai cũng muốn rời khỏi thảo nguyên càng sớm càng tốt. Băng tan khiến đất thêm lạnh, giẫm chân lên đất giống như giẫm lên thảm dày. Nghe nói năm nào cũng có trâu, dê rớt xuống đầm lầy, nháy mắt là sẽ không thấy bóng dáng. Cái nơi chết tiệt này rời sớm khắc nào hay khắc đấy.

Tứ luân xa của Lý Tịnh lúc này lộ ra tính ưu việt không gì sánh kịp, bốn thớt ngựa kéo xe, bánh răng càng khiến xe đi lại nhẹ nhàng, trong xe ngựa không có chỗ ngồi, chỉ có một giường. Lý Tịnh mặc áo da cừu ngồi nhìn thảo nguyên ngoài cửa sổ, chân mày nhíu chặt từ tối qua đến giờ vẫn chưa giãn ra. Vân Diệp tùy tiện đã thấu rõ cách hắn bố trí, âm mưu còn chưa kịp bắt đầu đã phải kết thúc.

Hải nạp bách xuyên, hữu dung nãi đại, bích lập thiên nhận, vô dục tắc cương. Những lời này Vân Diệp nói với hắn trước khi xuất phát. Hắn thích những lời này, nhưng không thích thái độ của Vân Diệp, tiểu tử này dùng khẩu khí của trí giả tới khuyên giải hắn, khiến cho Lý Tịnh trong lòng bùng lên cỗ hỏa: Tiểu tử, trước mặt lão phu giả bộ cao nhân, lão phu sẽ cho ngươi biết thế nào mới là cao nhân chân chính.

(Hải nạp bách xuyên, hữu dung nãi đại, bích lập thiên nhận, vô dục tắc cương: phải bao dung mới trở nên vĩ đại, buông bỏ dục vọng mới được thành tựu)

Vân Diệp nằm ngửa trên một chiếc ngưu xa, đầu gối lên hai tay. Từ khi đến thế giới này, y ngắm nhìn trời xanh mây trắng mãi không chán. Mỗi khi rảnh rỗi, y đều không bỏ cơ hội thưởng thức.

Mây phía nam bầu trời có hình con ngựa đang ngửa đầu hí vang, hình như đang gọi đồng bạn phía sau. Vân Diệp đang định lay Trình Xử Mặc dậy cùng nhau thưởng thức, nào ngờ trời nổi gió thổi tan mây, tuấn mã cường tráng hữu lực trong nháy mắt biến thành một đầu lợn béo, nhưng lợn này miệng dài rất khó nhìn, mãi đến khi miệng lợn bị gió thổi cho thành thật dài, biến thành một quái vật dị dạng, rồi quái vật kia cũng bị gió thổi tan.

Tiếng ca cuối chiều dường như còn đang vẳng bên tai, nữ nhân ngốc này coi ly biệt thành vui đùa, hình như Vân Diệp không phải là tới Trường An xa xôi, mà chỉ là sang bên nhà hàng xóm, đến tối sẽ lại quay về.

Vân Diệp cảm thấy lo lắng, nữ nhân ngốc này có lẽ không biết Trường An cách nơi này rất xa, nễu như tối nay y không quay về, nàng thực sự sẽ khóc, thậm chí khóc lớn. Vì sao y lại lo lắng cho nàng mà không lo cho Tân Nguyệt đã ly biệt hơn nửa năm? Sờ túi gấm đựng tóc còn đang mềm mại trong lòng, hơn nửa năm qua túi gấm ngoại trừ hơi bẩn, còn hình dạng vẫn không có gì thay đổi.

Tân Nguyệt là thê tử của mình, Vân Diệp nghĩ chỉ cần ở trong lòng là đủ, không cần thiết lúc nào cũng phải treo bên miệng. Hai người còn vài chục năm nữa để sống với nhau, cứ bình đạm thì tình cảm lại càng lâu dài, so với ái tình nhất thời oanh oanh liệt liệt còn có tư vị hơn.

Lý Tịnh hiện tại nhất định đang vô cùng phiền muộn. Kế hoạch chuẩn bị tỉ mỉ bị chết từ trong trứng nước, tư vị này cho dù là ai cũng hẳn là không thể cảm thấy dễ chịu. Danh sách cừu địch của y không phải toàn là người Hán, mặc kệ là tốt hay xấu, chỉ cần không động chạm đến bản thân y thì Vân Diệp sẽ cười đối mặt, không nhất thiết phải giết chết tất cả. Người Hán còn nhiều người thế này, hiện tại ngay cả hoàng đế cũng là Hồ chủng, nếu cứ giết tới giết lui thì có khác nào diệt chủng?

Có lẽ thảo nguyên đã gột rửa lòng dạ vốn không quá rộng lớn của Vân Diệp. Trước đây có những việc có thể khiến y tức sùi bọt mép, nhưng hiện tại y lại bình thản cho qua.
Trong lúc miên man suy nghĩ, Vân Diệp nương theo tiếng ngáy của Trình Xử Mặc cũng thiếp đi dưới ánh mặt trời ám áp.

Một tiếng huýt to khiến cho Vân Diệp và Trình Xử Mặc cùng giật mình tỉnh dậy. Chỉ thấy sườn núi phía trước có một đám người dũng mãnh tiến ra, tay cầm đao thương, trong đó có mấy tráng hán cưỡi ngựa đang hô to lao từ núi xuống, trường đao trong tay dưới ánh mặt trời phản xạ ánh sáng lóa mắt. Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

Mã tặc? Vân Diệp và Trình Xử Mặc liếc nhau, có mã tặc dám cướp của quân đội sao? Những người này nhìn không thấy một nghìn kỵ binh phía trước à?

- Diệp tử, không thấy kỵ binh đâu nữa, kỵ binh không biết đã chạy đằng nào, hiện tại chúng ta chỉ là một cái con mẹ nó thương đội.

Trình Xử Mặc đứng trên ngưu xa nhìn phía trước nói với Vân Diệp.

- Kỵ binh đã chạy đi đâu? Bọn họ đang hộ vệ của đại tổng quản, đại tổng quản có cái gì sơ xuất bọn họ một người cũng đừng nghĩ sống.

Vân Diệp cũng quay đầu tìm kỵ binh, quả nhiên không thấy một ai. Mã tặc lúc này còn đang phía trước đoàn xe, dù không có kỵ binh, nhưng những phụ binh này cũng đều là hán tử sa trường, đầu đao liếm máu không phải chỉ một hai năm. Tuy mã tặc đang nhốn nháo phía trước nhưng không hề loạn một chút nào, cùng nhau rút binh khí của mình, che chở đoàn xe ở sau lưng.

Tiếng ông ông quen thuộc vang lên, chỉ thấy phía sau mã tặc dẫn đầu có một cái trường mâu chui ra, bên trên máu thịt dính đầy, người cũng bị lực lao cho văng lên, chiến mã vô chủ kia cũng chạy loạn về phía trước.Mã tặc còn lại lớn tiếng la hét, không biết đang gọi cái gì, dường như đang kêu gọi đại ca. Trình Xử Mặc ngay cả áo giáp cũng không kịp mặc, mang theo trường đao nhảy khỏi xe, mặc kệ Vân Diệp phía sau đang chửi bậy.

Nỗ tiễn bắn nhanh vun vút, mỗi một tiếng vang lên là một sinh mệnh lại mất đi, đám ô hợp này đâu phải là đối thủ của các phụ binh. Hai người Trình Xử Mặc cùng đầu lĩnh hộ vệ của Ngưu gia mỗi người một thanh trường đao, tả xung hữu đột trong đám mã tặc, phụ binh xung quanh dùng cung tiễn bắn từng tên mã tặc bỏ trốn.

Chỉ trong thời gian một nén hương, mã tặc đã bị giết sạch sẽ, phụ binh ngoại trừ có hai người thụ thương thì không hề có tổn thất gì.

Đang lúc kiểm kê nhân số, chợt nghe có người hô một tiếng:

- Cẩu tử đi đâu rồi?

Mọi người lúc này mới để ý, Cẩu tử mới vừa rồi còn xoa tay chuẩn bị động thủ sát nhân giờ đã biến đâu mất tích. Lão phụ binh vọt tới đống thi thể lục tìm, vì nghĩ Cẩu tử có thể đã trận vong bỏ mình. Nhưng lật hết các thi thể cũng không thấy hình bóng của Cẩu tử, một người còn đang sống sờ sờ chẳng lẽ lại bay mất sao?

- Nói không chừng là lâm trận bỏ chạy rồi, người nhát gan như vậy thì không cần lo cho hắn.

Trong đám người có người nêu ý kiến.

Lão phụ binh quay lại trừng mắt, đám phụ binh nhất thời lặng ngắt như tờ, uy vọng của lão phụ binh trong đoàn người vẫn còn rất cao.

- Cho thám mã ba dặm tìm kiếm Cẩu tử.

Lão phụ phân phó, lập tức liền có năm phụ binh cưỡi ngựa phóng về bốn phía.

Trong lúc tìm người, Vân Diệp tới cạnh xe Lý Tịnh, hỏi thăm tung tích của một nghìn kỵ binh kia.

Chương 207: Giao dịch của Lý Tịnh

Toàn bộ thân thể của Lý Tịnh đều giấu trong đống bông, lười biếng nói với Vân Diệp:

- Một nghìn kỵ binh kia lão phu mệnh bọn họ tới Vân Trung trước đợi lệnh, ngươi hỏi để làm gì?

- Đại tổng quản, ngài đuổi hết binh sĩ hộ tống đi rồi, an nguy đoàn xe chúng ta làm sao bảo đảm. Lại nói trong đoàn còn có ngài, Đường Kiệm, Tôn đạo trưởng, Hứa Kính Tôn, vạn nhất xảy ra chuyện gì thì tiểu tử dù có chết vạn lần cũng không hết tội.

Vân Diệp cũng bực điên rồi, dù ngươi có muốn đuổi hết binh sĩ đi thì cũng nên nói cho ta biết một tiếng mới đúng. Lần này may là mã tặc, nếu là tàn quân của Đột Quyết thì toi rồi.

- Chỉ có chút nguy hiểm, Vân Trung mới là nguy hiểm. Lúc lão phu xuất chinh thảo nguyên đã điều hết binh lực Vân Trung, hiện tại nơi đó chỉ là một tòa không thành, vạn nhất tây Đột Quyết đánh tới Vân Trung thì sao? Đây mới là đại sự, một đội xe của ngươi quan trọng bằng Vân Trung chăng? Lão phu thấy ngươi thuê phụ binh người nào cũng giỏi chinh chiến, chỉ là đám kẻ cắp nhỏ nhoi hẳn là không đáng gì trong mắt ngươi mới đúng, sao lại chạy đến đây kể lể với lão phu, mau cút, vừa mới ngủ đã bị đánh thức rồi, không thương lấy thân già này một chút.

Miệng còn đang lèo nhèo, người đã lại vùi vào đống bông.

Cẩu tử trên sườn dốc đang liều mạng vẫy tay, Vân Diệp, Trình Xử Mặc cưỡi ngựa chạy vội về hướng đó. Vân Diệp hít sâu một hơi, phía sau sườn núi la liệt thi thể, nhìn trang phục hóa ra tất cả đều là thương nhân Ba Tư, còn mấy hồ cơ đang thu lu một chỗ run rẩy.

Dưới chân Cẩu tử nằm một hán tử mặt đầy máu, miệng bị Cẩu tử dùng chân giẫm lên, đang ô ô nói cái gì.

Không cần nói Vân Diệp cũng hiểu, những tên mã tặc này vừa cướp thương đội Ba Tư này xong, thì phát hiện đám Vân Diệp. Với ý nghĩ tiện tay dắt dê, bọn chúng định luộc nốt đám Vân Diệp, nào ngờ húc phải đá khiến toàn quân bị diệt. Cẩu tử là đuổi theo một tên mã tặc chạy trốn mà tới chỗ này.

Vân Diệp ý bảo Cẩu tử nhấc chân ra để y hỏi mã tặc này vài câu, nhưng Cẩu tử không chịu, nói với Vân Diệp:

- Hầu gia, tên này mồm miệng dơ bẩn, tiểu nhân mà nhấc chân ra hắn sẽ vũ nhục ngài, ngài không thể bị một tên mã tặc vũ nhục được.

- Không sao Cẩu tử, chỉ cần hắn dám nói một câu thô tục, ta sẽ lột da rút gân hắn.

Vân Diệp cau mày.

Chân Cẩu tử vừa nhấc ra thì hán tử kia liền quỳ rạp trên mặt đất, liên tục dập đầu xin tha mạng.

**********

Tin tức từ miệng mã tặc cùng với điều Vân Diệp suy đoán không khác nhau bao nhiêu, đây là một tên chiếm núi làm cường đạo, cũng chính là bọn cướp đường mọi người thường nói, chuyên cướp bóc giết hại khách thương qua đường không ai quản lí, nhất là Hồ thương.

Từ khi tới thế giới này, chuyện nhìn thấy thi thể là việc thường như cơm bữa, sinh mệnh ở thời đại này vô cùng rẻ mạt, có rất nhiều người không hề bận tâm rằng mình đã giết chết một người hay là giết một con gà. Cẩu tử chỉ là một hài tử hơn mười tuổi, theo mã tặc kia đến một nơi kín đáo thì một đao đâm vào cổ mã tặc, tiếng xin tha mạng thê lương trước khi chết của tên mã tặc hắn dường như không nghe thấy, một đao kia đâm hết sức dứt khoát.

Sào huyệt mã tặc cách nơi này chỉ có mười dặm, hôm nay lại nghe nói có buôn bán lớn, cho nên người trong trại chỉ còn người già yếu, bởi phàm là người có thể cầm được đao thương là đã xuất động cả rồi. Nghe tin tức này, đám phụ binh nào còn tâm trí nghỉ ngơi, 50 con khoái mã như gió cuốn ào ào trên đường.

Để đảm bảo an toàn bản thân, Vân Diệp không phản đối những phụ binh này kiếm chút tiểu tài. Đám phụ binh cũng rất tự giác, lưu lại tất cả hàng hóa của thương nhân Ba Tư cho Vân Diệp, bọn họ cho rằng đây là thứ Hầu gia nên được.

Lấy tiền của người, giải tai cho người, nếu tai giải tiêu được thì cho họ nhập thổ vi an cũng là một lựa chọn. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Phụ binh rời nhà đã lâu, lúc này vừa đào hố vừa tranh thủ nhìn lén Hồ cơ khoác áo lông bên cạnh. Có kẻ còn hấp háy mắt mà chỉ vào đôi trân trơn bóng của Hồ cơ, khiến cho các Hồ cơ này càng co cụm lại một chỗ run rẩy hơn.

Sớm nghe những Hồ cơ này vì muốn an cư lạc nghiệp mà kết hợp với một số đội lạc đà từ Trung Á vạn lý xa xôi tới Trường An, muốn nhân lúc tuổi trẻ khuôn mặt còn đẹp mà kiếm chút tiền, phấn đấu mấy năm để nửa đời sau có vốn dưỡng lão. Để tương lai có một chỗ dựa vào, bọn họ hoàn toàn không để ý đến danh dự bản thân, chỉ cần có thể kiếm được tiền, thì với các nàng không có gì là không thể đánh đổi được.

Không ngờ Đường Kiệm lại có thể nói được tiếng Hồ, sau khi hắn nói một tràng với các Hồ cơ thì bọn họ dường như được sống lại. Mới vừa rồi còn sợ đến chết, vậy mà bây giờ đã lớn mật đi câu dẫn phụ binh. Không hề để ý đến gió lạnh đầu xuân, buộc áo lông cừu chặt bên hông, để cho bộ ngực và cặp mông được ép lên nảy nở. Tay chân thướt tha, đánh mắt đưa tình với các phụ binh, hai Hồ cơ đẹp nhất thì bị Đường Kiệm và Hứa Kính Tông kéo tới tứ luân xa, hai vị này ngay cả thể diện cũng không để ý sao?

Nhưng hai người so với Hà Thiệu cũng coi như còn tốt, Hà Thiệu dẫn theo hai kế toán, tỉ mỉ kiểm kê hàng hóa của thương nhân Ba Tư, không, lúc này là của Vân Diệp, vì vậy hắn cũng có một phần trong đó, trông mặt hắn thèm khát như quỷ đói. Hắn dường như không thấy đám Hồ cơ đang quyến rũ mình, chỉ chăm chăm vào đống của cải, một tay vuốt ve tấm thảm Ba Tư mềm mại mà chảy cả nước miếng, còn một tay đẩy Hồ cơ đang tới gần, hắn cảnh giác nhìn Hồ cơ, hình như hắn lo Hồ cơ kia sẽ cướp mất bảo bối của hắn vậy.

Lý Tịnh vốn là đại gia không thể đắc tội, giờ lại đắc thắng hoàn triều cho nên càng không thể đắc tội. Khoa quân sự của thư viện Trường An còn cần lão dốc sức ủng hộ. Dù cho thái độ của lão có ác liệt, Vân Diệp lần này quyết coi lão như gia gia mà tới hiếu kính.

Một thùng rượu nho nguyên chất đưa đến xe của Lý Tịnh, đây là thứ ở Trường An có muốn hưởng thụ cũng không có. Thứ rượu nho này tối kỵ bị rung động, vận chuyển trên đường mà xóc nảy sẽ khiến phẩm chất của rượu nho giảm thấp, hơn nữa đường xá xa xôi vận tải càng thêm bất tiện, cho nên những thương nhân Ba Tư này đều lọc lấy tinh chất của rượu đựng trong thùng gỗ, sau đó vạn lý xa xôi vận chuyển đến Trường An, rồi tại đây mới pha ra, bán giá cắt cổ.

Dọc theo đường đi, Lý Tịnh ngoại trừ không vừa mắt Vân Diệp, còn đối với đồ ăn, dụng cụ y hiếu kính thì đưa bao nhiêu đến cũng nhận. Khi khám bệnh cũng vậy, mới vừa đang chuyện trò vui vẻ với Tôn Tư Mạc, nhưng quay sang đã lại đấu khẩu với Vân Diệp, khiến Vân Diệp đau đầu không thôi. Vài muốn mời Lý Tịnh khi về Lý Tịnh tới thư viện giảng mấy bài, để cho đám trong thư viện biết thế nào là tác chiến chỉ huy, không phải là hai người đứng trên hai đống cát chửi nhau, nhưng còn chưa nói thì đã bị Lý Tịnh đuổi đi. Chiến thuật của Uất Trì đại ngốc và Đoạn Mãnh sớm đã thành trò cười trong thành Trường An, còn khiến cho danh tiếng thư viện bị tổn hại, bị Lý Cương giáo huấn một chầu rồi bắt tự giam 2 ngày. Tố chất học viên như vậy thật khiến Vân Diệp lo lắng.

Lấy đồ mở thùng gỗ, đổ ra đầy một bát lớn rượu nho, lại thêm vào mấy khối băng mới bưng cho Lý Tịnh. Ly sứ men xanh kết hợp với màu đỏ tươi của rượu trông thật bắt mắt.Đá lạnh trong ly cứ nổi lại chìm, vừa nhìn đã biết là thứ tốt. Lý Tịnh bưng lên vừa ngửi, nhấp một ngụm thở dài, từ trong lòng lấy ra một bình sứ nhỏ, đổ thứ gì đó vào trong ly rượu. Vân Diệp nhìn kỹ thì hóa ra là đường trắng, rượu nho không phải uống nguyên vị sao, vì sao Lý Tịnh lại cho thêm đường? Lý Tịnh làm vậy để làm gì? Lão vốn xuất thân từ hào môn, nhất định không thể không biết cách uống rượu nho. Nhưng Vân Diệp lại không dám hỏi, lão nhân gia gần đây tính tình rất xấu.

- Tiểu tử nói đi, vô cớ xum xoe không gian tức đạo, ắt có chuyện muốn nhờ, cứ việc nói thẳng ra.

Không ngờ Lý Tịnh lại mở miệng trước, điều này khiến cho Vân Diệp vô cùng cảm động, hiện tại đừng nói Lý Tịnh uống rượu nho cho đường, dù lão có cho nước tương Vân Diệp cũng cho là đúng.

- Ngài một đời chinh chiến, bách chiến bách thắng, đánh từ nam tới bắc, đánh đâu thắng đó, có thể nói là nhất đại quân thần của Đại Đường ta, tiểu tử có một thỉnh cầu nho nhỏ, nếu như ngài có thể đến thư viện dạy mấy tiết, tiểu tử xin thay mặt toàn bộ học sinh thư viện cảm kích ngài.

Vân Diệp thừa cơ nói yêu cầu, bằng không sau này đừng mong có cơ hội.

Lý Tịnh rất hứng thú nhìn Vân Diệp, uống một ngụm mới nói:

- Ngươi không biết binh pháp khác với các loại học vấn khác, không thể dễ dàng truyền thụ sao? Các triều đại đế vương đều là do binh gia thay đổi, tướng soái phía dưới hơi có dị động sẽ lập tức đại họa lâm đầu. Yêu cầu của ngươi lão phu sẽ không đáp ứng, cũng không dám đáp ứng, nó sẽ hại ngươi, hại ta. Tiểu tử, nói yêu cầu khác đi, lão phu thiếu nợ ngươi nhân tình, chỉ cần không phá luân thường lão phu sẽ đáp ứng.

Vân Diệp cười nói:

- Nếu như ta có thể khuyên bảo bệ hạ để bệ hạ cho phép truyền bá tinh túy binh gia trong thư viện, thì liệu ngài có thể đến thư viện giảng bài hay không?

Tay Lý Tịnh run lên một chút, rượu trong ly vì vậy mà sánh ra. Lấy khăn lau rượu trên tay, lão nói với Vân Diệp:

- Nếu ngươi thật có bản sự này, lão phu rất cam tâm tình nguyện giảng bài ở thư viện, dù dạy cả đời cũng chẳng có gì đáng kể.

Nhận được câu trả lời y mong muốn, Vân Diệp vui sướng hài lòng cáo từ Lý Tịnh, nhảy xuống một cái rời khỏi tứ luân xa. Lý Tịnh nhìn bóng lưng Vân Diệp cao giọng hỏi:

- Tiểu tử, ngươi nắm chắc mấy phần?

Vân Diệp không nói lời nào, chỉ ra dấu ngụ ý tám phần mười, sau đó tìm Hà Thiệu xem tài sản của bản thân được bao nhiêu.

- Tám phần mười? Tiểu tử này dựa vào đâu mà có lòng tin lớn vậy? Chỉ mong ngươi có thể thành công, lão phu cũng không muốn sở học bình sinh bị vùi theo cây cỏ.

Lý Tịnh uống nốt chỗ rượu còn lại, trong miệng còn đọng lại tư vị vừa chua vừa ngọt, thật lâu vẫn chưa tan đi.Trên một ngọn núi ngoài 10 dặm có làn khói đen bốc lên, đó là tín hiệu đắc thủ của Trình Xử Mặc. Xem ra ngày hôm nay dù thế nào cũng không thể đi được rồi, Vân Diệp đành ra lệnh hạ trại tại chỗ. Đội ngũ gần nghìn người bắt đầu trật tự dựng doanh trại.

Doanh còn chưa dựng xong thì bọn Trình Xử Mặc đã trở về. Đằng sau kéo theo đàn lạc đà, trên lưng đều là hàng hóa, còn các phụ binh người nào cũng hết sức phấn khởi, vì tất cả những thứ này đều là của bọn họ. Chỉ cần bán những thứ này cho Hà Thiệu, bọn họ sẽ thu được một khoản tiền lớn. Bao năm qua làm phụ binh cũng không bằng một lần này, không chỉ thu nhập tăng hơn 10 lần, mà nguy hiểm cũng nhỏ đi nhiều. Trong đoàn xe cũng chỉ có bọn họ hy vọng chuyến hành trình này đi mãi không thôi.

Tiền của Hà Thiệu không bị ít đi, ngược lại còn tăng lên rất nhiều, đủ xếp đầy 4, 5 xe. Hắn phát sầu không phải là vì tiền quá ít, mà vì tiền quá nhiều.

Trình Xử Mặc triệu tập toàn bộ phụ binh đến để phân phối hàng hóa. Là một đầu lĩnh, hắn không để ý đến mấy trăm quan tiền, chỉ là cảm thấy các huynh đệ theo hắn diệt mã tặc, có giao tình sinh tử trên chiến trường, cho nên không thể để các huynh đệ chịu thiệt. Hà Thiệu là thứ gì hắn đã quá rõ ràng, phủ binh huynh đệ theo hắn đi tiễu trừ người Đột Quyết, lấy được áo khoác da cừu hoàn hảo, vậy mà đưa đến trước mặt Hà Thiệu thì biến thành đồ rách nát, một bộ chỉ được 30 văn, khiến phủ binh huynh đệ suýt chút nữa vung đao chém Hà Thiệu. Hiện tại lần phát tài này xuất hiện trước mắt Hà Thiệu, chỉ thấy mắt hắn lấp lóe tinh quang, liền biết tên hỗn đản này lại muốn hại người.

Về mồm mép, Trình Xử Mặc không phải là đối thủ của Hà Thiệu. May mà hắn còn có một hảo huynh đệ.

Khi Vân Diệp bị Trình Xử Mặc túm đến trước mặt Hà Thiệu, hai người trừng mắt nhìn nhau cùng lắc đầu, hai người đều là một dạng làm sao mặc cả? Vân Diệp quay đầu lại nói với Trình Xử Mặc:

- Những hàng hóa này ngươi muốn bao nhiêu tiền thì cứ nói, chúng ta không trả giá.

Trình Xử Mặc ngớ ra một lúc mới phát hiện, hình như hai người bọn họ là một. Huynh đệ không đáng tin cậy, phải làm thế nào cho phải, đang lúc không biết làm sao, chợt một thanh âm truyền tới:

- Lão phu tới đàm phán, tiền mồ hôi nước mắt của các tướng sĩ không thể để lũ thương nhân lòng dạ hiểm độc tham ô được.

Hà Thiệu lần nào thấy Lý Tịnh chân cũng khuỵu xuống, không tự chủ được muốn quỳ lạy, nào có dũng khí mà đàm phán với lão nhân gia.

- Lão nhân gia đã có lời thì cứ nói là được, tiểu tử nhất nhất nghe theo.

Nếu không thể đàm phán, thì nộp vũ khí đầu hàng cho xong.

- Vậy tính theo trọng lượng, lạc đà coi như đưa các ngươi, một cân hàng hóa đổi lại một cân tiền, mọi người đều không ai thiệt thòi.

Lý Tịnh suy nghĩ một chút, rồi lại nhìn mấy xe tiền rồi quyết định. Phụ binh lập tức reo mừng, vậy còn không phải đè gian thương ra hút máu?

Mồm Hà Thiệu đã há đến tận trán, đây là kiểu buôn bán gì vậy? Lý Tịnh đây là lấy binh pháp đàm phán, xuất kỳ bất ý, một câu nói quyết định thắng cục.

Vân Diệp, Hà Thiệu cùng nhìn Lý Tịnh:

- Quân tử nhất ngôn?

Lý Tịnh trong lòng biết không hay, nhưng lời lão vừa nói ra sao có thể nuốt. Nghĩ đấy cũng là một cái giá cao, không ngờ bản thân có khi vẫn bị rơi vào bẫy.

**********

Lý Tịnh cứ nghĩ làm như vậy hẳn là thương nhân phải sứt đầu mẻ trán. Nhưng lão không biết nếu như một thương nhân Ba Tư từ Trung Á xa xôi mang theo một nghìn cân hàng hóa để đổi lấy một nghìn cân tiền, thì thà hắn vứt luôn quần đang mặc đi còn hơn. Một quan tiền nặng chừng 8 cân, một nghìn cân hàng hóa chẳng qua chỉ đổi được 125 quan tiền mà thôi, sinh ý như vậy ngay cả Hà Thiệu cũng không thèm làm, càng không nói đến đám cự thương Ba Tư khôn như ma này.

Thùng rượu nho Vân Diệp đưa cho Lý Tịnh kia giá trị không dưới 10 quan. Thùng rượu đó nếu tính cả bì chẳng qua cũng chỉ chục cân, nếu mà tính theo Lý Tịnh thì đám phụ binh bị lão hại thảm rồi.

Có điều phụ binh không để bụng, nhìn Hà Thiệu mang ra một cái cân thật lớn thì đồng loạt lấy hàng hóa đổi lấy tiền. Mỗi khi hàng hóa cân bằng với tiền thì cao hứng bừng bừng mang hàng hóa chuyển ra xe, còn tiền thì giắt vào người.

Vân Diệp âm thầm mở một túi hàng hóa, nhìn thấy bên trong đầy an tức hương (cây cánh kiến trắng), thứ này là nguyên liệu cực tốt để chế biến hương liệu, cũng là một loại dược liệu quý báu. Tôn Tư Mạc cũng có một chút, lần trước Vân Diệp bị đau bụng lão chỉ keo kiệt cho y một tí, sau khi phối dược ăn vào liền lập tức khỏi đau, cho nên Vân Diệp ấn tượng rất sâu. Một túi lớn này dễ phải đến trăm cân mà chỉ mất hơn 10 quan tiền, quả thật không khác nào ăn cướp.

Phụ binh rất hào phóng, nhìn thấy tiền thì hàng hóa ào ào vứt ra. Hà Thiệu gặp người hào phóng, nhưng chưa từng gặp những người hào phóng thế này, trăm nghìn quan tiền cũng tiện tay vứt đi được.

Hà Thiệu lúc này không còn một đồng, ngọc bội tổ truyền trên người cũng phải đưa cả cho Lý Tịnh mới lấy được hết hàng hóa. Lúc đang buộc hàng hóa thì Tôn Tư Mạc, Đường Kiệm, Hứa Kính Tông đi qua. Lão Tôn liên tục hít ngửi, lần theo mùi tìm thấy an tức hương, vừa mở túi thì hai mắt như sao, không nói không rằng khiêng luôn về ngưu xa của mình. Hà Thiệu cũng không dám ngăn trở, đành phải trừng mắt nhìn Tôn Tư Mạc cướp giữa ban ngày.

Chương 208: Chuyện tiên chuyện quỷ

Cường đạo không chỉ có một mình Tôn Tư Mạc, Đường Kiệm cũng ôm một khối mã não lớn bỏ chạy. Hứa Kính Tông đối với đồ thủy tinh rất thích thú, ném cho Hà Thiệu mấy đống tiền rồi cầm một tách trà đuổi theo Đường Kiệm.

Lý đại tướng quân rốt cuộc cao hứng, ngắm nghía ngọc bội tổ truyền của Hà Thiệu gia trong tay, cùng đám phụ binh chúc mừng nhau đã phát tài.

Ngày hôm sau đoàn xe tiếp tục hành trình, thảo nguyên từ từ bỏ lại sau lưng, con đường phía trước cũng dần trở nên bé lại, cũng may phụ binh đã kiếm được khoản tiền lớn, dù sau lưng mỗi người khoác bao tiền nặng cũng không kêu một tiếng khổ. Gặp phải chỗ tứ luân xa không qua được, đều do các phụ binh hỗ trợ nâng bánh, Lý đại tướng quân còn chưa kịp xuống xe thì đám phụ binh này đã đẩy xe qua rồi.

Cẩu tử phát thệ phải lấy ba lão bà. Một người làm giầy cho hắn, một người nói chuyện với hắn, còn một người sinh con cho hắn. Về phần làm thế nào sinh con, hắn nói chỉ cần ngủ chung, còn ngủ thế nào để sinh con hắn mù tịt không biết. Có điều cũng chẳng sao, còn rất nhiều thời gian để học. Hiện tại hắn có ba bao tài vật, đồ trong đó cũng đủ cho hắn cưới vợ đầy phòng.

Đến biên cảnh Đại Đường, Vân Diệp mới thở dài một hơi. Đại tướng quân khải hoàn đương nhiên được tiếp đãi long trọng. Đường Kiệm, Hứa Kính Tông cũng vui vẻ trong vòng vây quan viên Vân Trung, lúc ca hát, lúc làm thơ, chẳng khác nào thần tiên tiêu diêu tự tại.

Vân Diệp không tham gia những cuộc vui đó, tự nhốt mình trong phòng chuẩn bị tư liệu cho lúc gặp mặt với Điền Tương Tử. Y ghi lại những gì y biết về Bắc Cực, hơn nữa còn nói rõ ràng cực quang của Bắc Cực không phải là thần quang, nếu có gặp cũng không nên chạy, nếu không sẽ bị sa chân xuống vết băng nứt. Viết đến đây, y thật muốn tới Bắc Cực xem cực quang, lại lắc lắc đầu xua ý nghĩ này đi, với điều kiện hiện tại, một mình đi qua hoang nguyên chỉ có nước chết. Đám Điền Tương Tử không phải là đồ ngốc, mà là vô cùng thông minh. Người thông minh có cách nghĩ không giống người thường, cố chấp là đặc tính của họ. Kỳ tư diệu tưởng cộng với cố chấp, nếu như thành công bọn họ sớm đã thành công rồi, đáng tiếc bọn họ lựa chọn một tử lộ vĩnh viễn không có khả năng.

Cảm giác Điền Tương Tử mấy ngày tới sẽ tìm đến mình, nhưng cuối cùng hắn cũng không xuất hiện. Vân Diệp mang theo nghi hoặc rời khỏi Vân Trung. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Nơi ít người sinh thái thường tốt, hai bên sơn đạo cổ mộc um tùm, rừng rậm đầu mùa xuân sinh cơ bừng bừng. Một người mà cả mùa động không được ăn rau xanh, thấy chồi non hiện giờ nảy lộc, khiến Vân Diệp không cầm được nước miếng.

Khổ khổ thái, địa cốt long, mã xỉ hiện (rau sam), tinh tinh thảo dù chỉ mới đâm chồi, nhưng cũng bị ngắt không còn hình dáng. Tiếp tục dùng xẻng đào xuống sẽ thấy rễ cây trắng nõn đầy nước. Đào được một sọt, nhúng qua nước sôi, thêm hoa tiêu, ớt, một chút tỏi, rồi cho cháy trong dầu nành, một mùi thơm thấm vào ruột gan khiến người say sưa tỏa ra. Sơn Tây từ xưa đã có dấm ngon, đun một ít dấm rồi rưới lên rau dại, thực sự là ngon đến nỗi không thèm làm thần tiên.

Ăn mảnh không tốt, y chia rau làm vài phần, bảo hộ vệ mang cho mầy người Lý Tịnh, Đường Kiệm. Còn y tự mình bưng một đĩa tới cho Tôn Tư Mạc. Lão đạo mấy ngày nay cảm giác khó chịu, theo lão nói là phong hàn tận xương, y nghe không hiểu danh từ trung y, nhìn lão nước mũi nước mắt thì đoán là bị cảm.Kỳ thật đây là một loại phản ứng do thiếu vi-ta-min. Mùa đông trên thảo nguyên dài dằng dặc, cả mùa đông này Tôn Tư Mạc và Vân Diệp cũng chỉ có thịt để ăn. Mặc dù có lá trà có thể miễn cưỡng trung hòa ngậy béo trong thức ăn, nhưng hầu hết thời gian Tôn Tư Mạc đều ăn chay, cho nên thân thể càng cần bổ sung vi-ta-min hơn Vân Diệp. Quả nhiên lão Tôn nhìn thấy rau xanh mơn mởn thì lập tức có cảm giác thèm ăn. Vừa rồi còn không muốn ăn cơm vậy mà lúc này làm luôn hai bát.

Ăn được cơm là tốt rồi, đối với Tôn Tư Mạc, Vân Diệp có cảm giác thân thiết như người thân vậy.

Mỗi ngày khi đoàn xe nghỉ ngơi, việc thu rau dại đã thành một niềm vui mới với mọi người. Dù không thể làm ngon như Vân hầu, nhưng chỉ cần bỏ vào trong bánh, nhân xanh vỏ trắng thật là cảnh đẹp ý vui, ăn một chút lại thấy thêm màu xanh một chút.

Tuyết Hoàng Hà vừa mới tan, đá lạnh từng khối đang lềnh bềnh trên dòng nước. Đây là thời gian Hoàng Hà nguy hiểm nhất, không có bất cứ bến đò nào dám hạ thủy. Quan viên tại địa phương phải luôn luôn cảnh giác, những chỗ sông quẹo, khúc khuỷu đều tăng nhân thủ giám sát. Nếu như để một lượng lớn đá tập trung tại đây, thì rất nhanh sẽ tạo thành đập băng, đập băng sẽ làm tắc dòng chảy, nước sông sẽ cuồn cuộn đổ qua đập băng tạo thành hồng thủy. Bách tính hai bờ Hoàng Hà cách mấy năm lại phải chịu cảnh đó 1, 2 lần. Lũ lụt này gần như không thể hóa giải, ngoại trừ khơi dòng, để cho những khối băng lớn xuôi dòng tự tan rã, thì Đại Đường không có một biện pháp khả dĩ nào khác.

Đứng ở bờ sông có thể thấy được đường trong Hàn Thành huyện. Đã đến nơi để xin dấu nhập Quan Trung, không tin Điền Tương Tử có gan tới. Hi Đồng mỗi lần tới Quan Trung đều phải che giấu thân phận, nhân vật nguy hiểm như Điền Tương Tử một khi bị triều đình phát hiện thì sẽ bị truy sát không ngừng, uy danh bách kỵ cũng có lực uy hiếp nhất định.
Hi Đồng đứng dưới gốc đại thụ đỡ một vị lão giả râu tóc bạc trắng, lão giả thân áo vải gai, chân đi giày rơm, trên đầu mang kim quan đính đầy bảo thạch. Một viên trân châu lớn lộ ra trên đỉnh kim quan, mơ hồ có quang hoa lưu chuyển. Trên mặt lão giả không chỉ có vết đồi mồi đầy mặt, mà cặp mắt còn mờ đục, thật đúng là bộ dáng của một lão nhân gần đất xa trời. Kim quan xa hoa, áo vải gai trắng, giầy rơm vàng trên người lão nhân vô cùng hài hòa.

Vân Diệp sờ sờ kim quan keo kiệt của mình, trên đó chỉ có một viên nhung cầu màu hồng, kim quan còn rỗng ruột. Khi xưa khi nãi nãi tìm người tạo kim quan, y còn chê nặng mà giản lược đi nhiều, lúc này mới cảm thấy xấu hổ.

Từ sáng sớm nay trên bàn đã có một cái thiệp mời, ngoại trừ cách đưa khiến người ghét ra, còn lại đều rất có lễ phép. Chữ trên thiệp có phong cách cổ xưa, xem ra đây là do tự tay chủ nhân viết.

Người ta nếu đã trịnh trọng, thì Vân Diệp cũng cần lấy lễ đối đáp. Y sớm không còn là người mới, hai năm quan trường đã khiến một người hậu thế phổ thông trở thành một phong kiến địa chủ giai cấp rõ ràng. Dùng quan phục gặp hắn không thích hợp, chỉ có thể dùng thường phục tố cực kỳ hoa lệ để gặp mặt, đấy mới thể hiện sự kính trọng với Điền Tương Tử.

Điền Tương Tử rất ít nói, có lẽ là thể lực không chịu được, chỉ là lễ tiết bình thường khi gặp nhau mà đã thở dốc. Dưới tàng cây có một chiếc chiếu lớn, bên trên đặt tấm thảm dày. Điền Tương Tử được Hi Đồng trợ giúp ngồi ở án kỷ phía sau, chắp tay nói với Vân Diệp:

- Tuỳ tiện vô lễ Vân hầu rồi, hoang nhân không có gì chiêu đãi cho tốt, chỉ có một chút trái cây mời Vân hầu dùng.

Vân Diệp sớm đã nhìn thấy quả đào trên bàn trước mặt, nước miếng đã chảy ra, nghe Điền Tương Tử nói vậy đâu còn chịu được, cầm lấy một quả cắn một miếng. Quả mọng nước nhưng không ngọt, y chỉ cắn hai miếng đã bỏ xuống.

- Ha ha, hoa quả vào đông thật sự không lọt khẩu vị Vân hầu. Vân hầu một khi đến Trường An sẽ bắt đầu chăm chút rau quả, chắc hẳn những hoa quả này đối với Vân hầu cũng chỉ là vật tầm thường?

- Đó chỉ là tiểu đạo mà thôi, rau quả trái mùa của Vân gia là một phần đồ cưới của muội tử trong nhà, chỉ cần nhiệt độ thích hợp, cũng không phải quá thần kỳ. Lão tiên sinh vì sao lại dùng mấy thứ này thử Vân mỗ, tại hạ mặc dù nhỏ tuổi, nhưng cũng là người nhất ngôn cửu đỉnh, chuyện đã đáp ứng rồi sao có thể đổi ý?

Chương 209: Thôn chu ngư

Lão hủ xấu hổ, lấy dạ tiểu nhân đo lòng quân tử, mong Vân hầu thứ lỗi. Người nào có của cũng tự nâng niu, đây là đạo lý vạn năm không đổi, vì sao đến Vân hầu lại vứt bỏ như vậy? Lão hủ trăm mối không giải được, mong Vân hầu nói cho biết.

Khi hỏi những lời này, Điền Tương Tử bỗng nhiên ngồi thẳng, đôi mắt mờ đục thoáng cái lấp lánh có thần, hình như muốn nhìn thấu Vân Diệp.

- Bảo bối trong lòng ngươi đã cướp đi tính mệnh gia sư, bây giờ còn liên lụy đến người nhà ta, bảo bối như vậy không cần cũng được. Nếu như ngươi coi là trân bảo thì ta coi là kẻ thù, ngươi muốn thì cứ cầm lấy, chỉ cần đưa cho ta một địa đồ tường tận, trên đường các ngươi cầu tiên đạo không ngại ghi lại khoáng sản xung quanh, sau đó khi về giao lại cho ta. Ta chỉ muốn biết đất chỗ nào có cái gì, có thích hợp để bách tính sinh sống hay không, những tư liệu này mới là bảo bối của ta, về phần thuyết pháp của tiên nhân các ngươi cứ tự đi thực hiện.

**********

Trên thế giới không có người tốt thuần túy, cũng không có bại hoại thuần túy. Trên hồ sơ quan phủ, Điền Tương Tử có thể nói là không chuyện xấu nào không làm, nhưng trên thực tế, lão chỉ là một lão nhân tay trói gà không chặt, tứ chi mềm yếu không giết nổi người. Thứ có thể giết người chính là cơ trí của lão, người thông tuệ như vậy vì sao lại phải chọn tử lộ mà đi? Tuổi đã 80 mà vẫn không chịu ngồi yên.

Kẻ ngu si rất đơn giản, chỉ ăn no rồi ngủ, vô ưu vô lự. Những người còn lại, nhất là người thông minh thì muốn nhiều hơn, nghi ngờ cũng càng nhiều, không biết cũng càng nhiều. Kẻ ngu si không cần biết trên mặt trăng có thần tiên hay không, còn người thông minh mỗi khi ngẩng đầu nhìn tinh không, sẽ không nhịn được mà hỏi thực ra tinh không là gì? Thật sự có phủ đệ thần tiên sao?

Điền Tương Tử trước mặt chính là một người người thông minh, lão tự xưng hiểu được nhân gian chí lý, hiện tại chỉ cần tìm một lối tắt lên trời là có thể từ phàm nhân thành thiên tiên. Khi lão nói những lời này, Vân Diệp phát hiện một loại tâm tình điên cuồng không thể tự kềm chế, đây là một người điên, một người có chứng vọng tưởng, nhưng bản thân lại có lực khống chế rất mạnh, cho nên thường ngày không nhìn ra kỳ quặc.

- Lão phu từ khi tóc búi đi học tới nay, thì chữ đầu tiên nhận biết chính là chữ "Tiên". Vài năm trở lại đây đầu bạc, lật lại điển chương của lịch đại tổ sư, xem kỹ càng tầm chương trích cú, xét kỹ từng chũ, cuối cùng tìm ra được Bạch Ngọc kinh đô, đó là thế giới của bạch ngọc, thần tiên nhảy múa, võ sĩ cầm thương, nghe tiên nhạc mà vũ đạo, tiên hạc ngậm linh chi, bạch quy hiến thụy (rùa trắng mang tốt lành), địa có quỳnh tương (mỹ tửu) chảy ra, thiên có tiên tử tán hoa, chúc mừng lão phu ba nghìn tuổi.

Tư duy tán loạn, nói năng cũng không khớp, giọng nói hư vô, ánh mắt sáng tỏ, tất cả những thứ này đều chứng tỏ vị Điền Tương Tử này quả thực là người điên. Vân Diệp muốn cắn tiếp quả đào, y cần một thứ chặn miệng, bằng không sẽ lập tức chạy trối chết.

- Chúng mày theo đuôi lão phu, trèo thang mây, khoác gió trời, hái ngôi sao. Sớm uống tiên lộ, chiều ăn hoàng hôn. Tiên tịch lưu danh, sớm ở Côn Lôn ngắm tuyết, đêm đã Đông Hải nghe sóng đào, tự do tự tại.

Điền Tương Tử đã rơi vào ảo cảnh tự mình tưởng tượng, không thể tự kềm chế, dụ dỗ Hi Đồng đang đứng bên cạnh. Hi Đồng thân cao 8 xích có dư, nhưng lại giống như con mèo nhỏ co ở sau lưng lão, mặc ý để lão xoa lưng.

Vân Diệp vô cùng hối hận khi đến đây, y nghĩ rằng có thể Điền Tương Tử là cứng đầu, nhưng nhất định là một người cơ trí. Với lợi ích cả đôi bên, y nghĩ rằng hai người sẽ nhất trí, một người đi du ngoạn thế giới, một người ở Trường An xem du ký người kia viết, thật là hoàn mỹ. Nhưng y có tính vỡ đầu cũng không thể ngờ được cuộc gặp giữa hai người lại quỷ dị như vậy, y sẽ phải đàm phán với một người điên?

- Không ngờ tu vi của lão tiên sinh đã cao thâm đến vậy, Vân Diệp vô cùng thán phục. Tiểu tử sẽ dốc chút sức mọn cho đại kế đăng tiên của lão tiên sinh. Cái gọi là một người đắc đạo gà chó thăng thiên, Hi Đồng huynh có tiên duyên này, thực sự là khiến người ngoài ao ước.

Kích động qua đi, ánh mắt Điền Tương Tử dần thanh tỉnh lại, lão rơi vào ảo cảnh tự thân không phải chỉ một hai lần, lần nào cũng nhờ ý chí cường đại mới phản tỉnh lại được. Hi Đồng rõ ràng không có bản lĩnh này, hiện giờ vẫn đang kích động không kiềm chế được.

- Ta nghe Hi Đồng nói Vân hầu ngươi định cho ta biết toàn bộ sự tình về Bạch Ngọc kinh đô?

- Đích xác như vậy, hiện tại bầu trời cực bắc vẫ hắc ám một mảnh, đợi đến cuối tháng 3 mới là lúc hành động. Lúc trước lão tiên sinh phái người xuất phát là quá sớm, nơi nơi nguy cơ, muốn sống so với lên trời còn khó khăn hơn.

Nói chuyện với Điền Tương Tử tỉnh táo thật tốt biết mấy.

- Lão phu cũng cho rằng bọn họ không còn khả năng sống sót, có điều vì đại nghiệp hiến thân cũng là vô thượng vinh quang của bọn họ, lần này lão phu chuẩn bị tự mình đi, Vân hầu nghĩ như thế nào?

- Tiên duyên, tiên duyên, gặp được tức là có duyên, là của lão tiên sinh thì không ai có thể đoạt, không phải của lão tiên sinh thì cưỡng cầu cũng không được. Lão tiên sinh tự mình đi một chuyến tự nhiên là vô cùng tốt, chỉ là thân thể của ngài liệu có chịu nổi giá lạnh?

Vân Diệp thật muốn người này sẽ chết trên ngựa, nhưng miệng vẫn phải khuyên bảo.

- Có Vân hầu chỉ điểm, thiết nghĩ mọi việc sẽ không thành vấn đề. Chỉ là Vân hầu hướng tới sự nghiệp nhân gian, đối với thăng tiên không có hứng thú, bằng không ngươi ta hai người cùng tìm kiếm tiên môn, cùng nhau lên trời chẳng phải là khoái lắm thay.

Những lời này khiến Vân Diệp toát mồ hôi lạnh, nếu như y bị lôi đến Bắc Cực, thì đó mới thật là tự đập đá chân mình.

- Trước khi gia sư lâm chung đã nói cho tiểu tử không được mê luyến tiên đạo, hơn nữa tiểu tử nhìn thảm trạng của gia sư thật sự là không dám có lòng mơ mộng xa vời. Chỉ đành cầu chúc tiên sinh mã đáo thành công, ngày sau khi trời hiện ngũ sắc, tiểu tử nhất định sẽ dâng hương cầu khẩn cho Điền Tương Tử ngài.

Điền Tương Tử phát ra tiếng cười sảng khoái, thoải mái cực kỳ.

- Thế gian này còn nhiều hạng người xu nịnh vì phú quý trăm năm, giống như phù du sáng sinh chiều chết. Vân hầu bỏ đại đạo mà theo tiểu đạo, thật là tiếc lắm thay. Cũng được, tiên duyên không thể cưỡng cầu, ngươi thâm nhập bảo sơn tay không mà về, thật đáng buồn, đáng tiếc.Điền Tương Tử dùng ánh mắt của ngày tận thế nhìn Vân Diệp, hình như thấy được sự ngu xuẩn trong lối sống của thường nhân. Vân Diệp mặc dù bị khinh bỉ, nhưng biểu hiện ra ngoài không tranh hơn thua, trong mắt Điền Tương Tử y đúng là bị phú quý triệt để làm mờ mắt rồi, lão cũng không thèm quan tâm nữa.

Vân Diệp lấy ra kế sách đến Bắc Cực y viết vài ngày trước, hai tay đưa cho Điền Tương Tử. Nói như thế nào thì người ta cũng là người sắp thành tiên, sắp lấy mạng già 80 tuổi thay y khai phá Bắc Cực, đáng để y kính trọng.

Điền Tương Tử tự tay tiếp lấy, sau khi mở ra thì xem xét tỉ mỉ, lát sau gấp lại nhắm mắt hồi tưởng, tính toán một lát rồi mở mắt hỏi Vân Diệp:

- Cá lớn trăm vạn cân thực sự tồn tại?

- Năm đó Nhâm công tử ném mèo, trâu xuống biển làm mồi nhử, không bắt được cá mà lại được thôn chu ngư, ăn phè phỡn cả năm không hết. Tiên sinh đọc nhiều sách vở, sao lại không biết việc này? Ngài tới Bắc Hải đương nhiên sẽ gặp được thôn chu chi ngư. Bạch hùng (gấu trắng) cũng không đáng ngại, ngài có cao thủ hộ vệ đương nhiên sẽ không lo lắng gì, chỉ là thôn chu ngư kia quả thật không ai có thể hàng phục, nếu gặp thì nên tránh là hơn.

[Trang tử] đương nhiên lão phu đã đọc qua, trước đây còn cho rằng đó chỉ là cường điệu, không ngờ thôn chu ngư lại thực sự tồn tại. Lão phu lần này đi sinh tử khó liệu, thứ tốt vậy bao nhiêu người muốn lấy mà không được. Lão phu dẫu cho làm mồi cho cá, cũng thật sự tuyệt không thể tả.

Điền Tương Tử thật sự là nhất đại kiêu hùng, Tùy mạt ma vương ăn thịt người Chu Sán cũng là một đệ tử của lão. Sau khi Chu Sán chết lão cũng thất tung, người trong thiên hạ hận muốn lột da rút gân lão không phải chỉ có một hai người. Lý Tịnh cũng chính là một trong số đó. Hơn 10 năm tìm kiếm không có đầu mối, không ngờ lão vẫn sống cuộc sống tiêu diêu tự tại.

- Vân hầu tặng lão phu xin nhớ kỹ, ẩn môn cũng chuẩn bị một số lễ mọn, mong rằng Vân hầu vui lòng nhận cho.

Nói xong vỗ vỗ tay, một đại hán đầu trọc ôm một cái rương rắt đặt trước mặt Vân Diệp. Tiếng rương chạm đất thật nặng nề, cho thấy khối lượng không nhẹ.

Lễ vật đưa xong Điền Tương Tử hình như cũng hết sức, hai tráng hán từ sau cây khiêng nhuyễn kiệu đi ra, Hi Đồng nâng Điền Tương Tử lên nhuyễn kiệu, khom lưng với Vân Diệp một cái rồi rời khỏi. Tráng hán đi rất nhanh, trong nháy mắt đã biến mất trong rừng cây bên bờ sông.

Trình Xử Mặc cùng lão phụ binh từ đình nghỉ chân bên sông đi tới nơi Vân Diệp nói chuyện với Điền Tương Tử. Vân Diệp không hề động thân, vẫn ngồi nguyên như cũ, miệng vẫn ngậm quả đào, tư tưởng không tập trung.

Trình Xử Mặc cũng ngồi xuống cạnh Vân Diệp, cầm một quả lê ném cho lão phụ binh, bản thân cũng cầm một quả cắn rau ráu. Hắn biết Vân Diệp cổ quái, chỉ cần lâm vào trầm tư thì đối với việc bên ngoài không còn quan tâm. Việc Trình Xử Mặc hắn có thể làm là ngồi chờ Vân Diệp hồi tỉnh lại.

Một đám hộ vệ Vân gia từ trong rừng cây đi ra, mỗi người đều đao ra khỏi vỏ, cung đã lên dây, sẵn sàng chém giết. Vì Vân Diệp từ đầu đến cuối không phát mệnh lệnh công kích, hiện tại bọn Điền Tương Tử đã rời đi, tự nhiên không cần thiết phải mai phục nữa, đồng loạt hiện thân.

Vân Diệp từ trầm tư tỉnh lại, nhổ hạt đào trong miệng ra. Đào đã ăn xong từ lâu, nhưng y lại cắn hạt đào lúc nào không biết, đến nỗi răng suýt rụng cả ra.
Một con khoái mã từ bờ sông nhảy ra, Lý Tịnh toàn thân trang phục, trên lưng một thanh trường kiếm đeo nghiêng chạy tới trước mặt. Trong ánh mắt hình như muốn phun lửa, rút kiếm chém chiếc kỷ trà trước mặt Vân Diệp thành hai đoạn.

Phất tay đuổi hộ vệ xung quanh đi, thấy trên chiếu vẫn còn Trình Xử Mặc đang ăn trái cây, lão biết không thể đuổi Trình Xử Mặc đi được, liền thấp giọng nói với Vân Diệp:

- Ngươi biết ngày hôm nay ngươi để cho loại người nào chạy thoát không? Chỗ đáng sợ của hắn có nằm mơ ngươi cũng không tưởng được. Hồng thẩm thẩm của ngươi vì sao lại thành hình dạng như vậy, chính bởi vì ăn thiệt thòi dưới tay ma đầu này. Lão phu lật cả thiên hạ 20 năm, hôm nay đã tiếp cận rất gần hắn, tiểu tử, ngươi sẽ vì hành động của ngươi ngày hôm nay mà hối hận cả đời.

Vân Diệp cười với Lý Tịnh:

- Lý bá bá yên tâm, kết cục của lão là táng thân nơi hoang nguyên Bắc Cực. Ngài nói không sai, người này rất đáng sợ, bởi vì lão là người điên. Một người mộng tưởng trường sinh bất lão nếu không phải điên thì cũng là biến thái, ngài không cần hiểu thế nào là biến thái, chỉ cần biết vừa rồi ta cũng rất muốn giết lão, chỉ bởi vì vạn bất đắc dĩ mới thả lão một con đường, ngài chỉ cần xốc chiếu lên là biết.

Trình Xử Mặc nghe Vân Diệp nói như vậy thì lập tức xốc lên. Chỉ thấy phía dưới chiếu có một cái hố. Đường Kiệm và Hứa Kính Tông đang nằm một đống phía dưới hôn mê bất tỉnh, trên người đầy lưu huỳnh, dầu hỏa, củi khô các loại dễ cháy, tất cả nối với một sợi vải dính dầu ở nơi Hi Đồng ngồi.

Lý Tịnh thấy được những thứ này thì oán hận ném kiếm xuống, nói với Vân Diệp:

- Lão tặc này được xưng toán vô di sách (tính không bỏ sót), chúng ta nuốt đắng rồi.

- Đều do tiểu tử lúc trước không nói cho Lý bá bá, bằng không với năng lực của Lý bá bá, dù lão có là thần tiên cũng không thoát được cái chết lần này.

Vân Diệp phải đem sai lầm nhận về mình, bằng không Lý Tịnh lại đổi ý không tới thư viện giảng bài nữa thì nguy to, lúc đó mới là chết. Về phần Điền Tương Tử có chết hay không, chết lúc nào thì Vân Diệp cần quái gì quan tâm?

**********

Đoàn xe bị băng khối của Hoàng Hà ngăn ở bờ sông đã bốn ngày, Vân Diệp không hề sốt ruột hồi kinh, Điền Tương Tử kia dù là người điên, nhưng lão còn lý trí, sẽ không làm chuyện ngu xuẩn thương tổn người nhà Vân Diệp. Chỉ cần trong nhà bình yên vô sự, Vân Diệp liền yên lòng. Y chuẩn bị đánh một giấc, mấy ngày này khi ngủ gió lùa tứ phía, khiến y chán ngấy. Ngủ vốn là niềm vui của y, hiện tại đang có tâm tình, lại có điều kiện, đương nhiên là muốn ngủ một giấc cho sướng.

Nấu một thùng nước nóng to, y ngâm toàn thân trong đó, để nước ấm bao bọc toàn thân, ngăn âm thanh hỗn tạp bên ngoài. Giống như vùi vào trong lòng mẹ, y cuộn người mặc cho cơ thể chìm nổi trong nước, mãi đến khi phổi không chịu được sắp ngạt đến nơi mới ngoi đầu lên thở một hơi. Y hưởng thụ cảm giác gần chết hết lần này đến lần khác mà không biết mệt.

Cuộc sống của y khác xa với mọi người, giống như biên tập phim, làm cho hai cảnh phim khác nhau ghép lại, để diễn viên y có thể diễn tiếp.

Cũng may y có một sư phó không gì không làm được, bản thân biểu diễn vụng về ra sao cũng có thể bù đắp được. Hiện tại lão sư hư hóa này, ở trong lòng Vân Diệp đang dần hoàn chỉnh.

Lão sư không cần cao to, chỉ tương đương người thường là đủ. Cái trán rộng rãi trí tuệ, trên mặt luôn mang nét cười, trong mắt không một tia âm u, trước ngực phất phơ râu ba chòm, trong tay lúc nào cũng cầm một quyển sách, nhưng lại không đọc, luôn luôn dùng ánh mắt chiều chuộng nhìn Vân Diệp.

Nói dối nghìn lần cũng thành sự thật, hiện tại cho dù đối mặt với máy phát hiện nói dối của hậu thế, y cũng tin tưởng khi nhắc tới sư phó của mình, máy phát hiện nói dối cũng phải sai lầm.

Trở lại tìm Diêm Lập Bản, bảo hắn dựa theo miêu tả họa lại, sau đó tìm một gian nhà treo lên. Người ta đều có tín ngưỡng, y cũng cần phải có tín ngưỡng. Thần phật là giả, đều là ảo giác tâm thần nghĩ ra, bản thân y cũng nghi ra một người, có gì là không được?

Kỳ thật sâu trong ý nghĩ của Vân Diệp, không phải y không tin thần phật, mà là có chút hận thần phật. Ngẫm lại bản thân xuyên qua lỗ jun tới Đại Đường, trần truồng đứng giữa đồng hoang vu lạy lục thần phật cứu giúp, kết quả thần phật như bơ lác y đi. Nếu như không có đàn ngựa xuất hiện, có khi bây giờ y đã thành bãi phân sói mất rồi.

Cho nên y hận thần tiên, dù cho hiện tại có một vị thần tiên đứng trước mặt, phản ứng đầu tiên của Vân Diệp không phải là quỳ lạy, mà là mắng cho bõ tức.

Lấy khăn mặt khỏi bọc hành lý, đây là đồ từ hậu thế mang theo. Hai năm nay y rất ít dùng khăn mặt này, chỉ có vào lúc lưỡng lự băn khoăn mới lấy ra dùng, làm vậy khiến y được an ủi.

Mặc chiếc áo mềm mại, Vân Diệp nằm dài trên giường bắt đầu đánh một giấc. Y phân phó hộ vệ Vân gia, trong khi y ngủ thì không cho phép bất kỳ ai đến quấy rầy, phải chờ đến khi y tỉnh mới thôi.

Trinh Quán năm 4, Trường An việc tốt không ngừng, biên cương không ngừng truyền đến tin chiến thắng, đầu tiên là Trình Giảo Kim đại phá quân Đột Quyết yểm trợ ở Hữu Lũng, sau đó Sài Thiệu phá Tương Thành, ngay sau đó tin Âm Sơn đại thắng cũng báo về, Hiệt Lợi bị bắt sống, đây là đại thắng mấy trăm năm chưa từng có. Thành Trường An hoan ca 3 ngày 3 đêm, không ngừng múa hát, trong cung Thái Cực lễ mừng không lúc nào dừng.

Chương 210: Trường An mưa gió

Đám võ tướng liên tục báo công, đám văn thần đều ghen đỏ mắt. Bọn họ không có khả năng tới biên quan giết địch lập công, nếu muốn lập công huân chỉ có thể ở mặt quốc nội. Làm sao dẹp yên được họa châu chấu liền trở thành công tác chủ lực được các văn thần lựa chọn.

Sự thực chứng minh, một khi đám văn thần ra tay, đám võ tướng còn xa mới bì kịp. Trong lúc nhất thời hàng loạt mệnh lệnh được ban ra, vì để trù liệu đủ lương thực, bọn họ liên tục mở các kho lúa, mỗi đấu 5 văn tiền, dùng giá lương thực trước đại tai mà thu mua.

Huyện lệnh Trường An Ngô Bằng Ngô Minh Xa khiêng hòm lệnh bọn nha dịch mở kho lúa Vũ Dương công chúa, 6000 thạch lương thực bị cưỡng chế mua, đồng thời chỉ trong một đêm phát chẩn cho nạn dân. Sau đó vị huyện lệnh này chân trần vác gạo cứu tế, tự mình thị chúng, một đường báo cho bách tính Trường An bản thân đã mắc tội tày trời, khinh nhờn tôn nghiêm hoàng gia, để người thiên hạ lấy làm gương. Sau đó quỳ gối trước cửa hoàng cung quỳ không dậy, tự xin tử tội.

Phòng Huyền Linh cởi y phục khoác lên người Ngô Bằng, Đỗ Như Hối tháo mũ đội lên đầu Ngô Bằng, chúng quan văn mỗi người kéo xuống một góc áo, đặt quanh hai chân hắn, cùng nhau quỳ gối trước cửa cung xin tội cho Ngô Bằng.

Hoàng đế bệ hạ giận dữ, chỉ trong một ngày giáng quan mười hai người, Phòng Huyền Linh bị trách cứ, Đỗ Như Hối phạt 500 đồng, Ngô Bằng bị đày đến Bá Châu, không có chiếu triệu không được tự ý hồi kinh. Vũ Dương công chúa vì trữ hàng đầu cơ, phò mã Đô úy Lương Côn bị trừ tước vị, giáng làm thứ dân. Vũ Dương công chúa xuất gia ba năm, thu hồi đất phong, vô cớ không được vào cung.

Toàn gia Ngô Bằng rời Trường An khi vạn dân chưa dậy, sau khi uống một chén nước Trường An thì rời cửa nam một đường hướng Bá Châu. Không ngờ tại Trường Giang Yến Tử Cơ tao ngộ cướp phỉ, toàn gia lâm nạn. Hung thủ làm không sạch sẽ, có ba người bị bắt, sau khẩu cung thì khai ra bị phò mã Đô úy Lương Côn sai khiến, thiên hạ ồ lên.

Ngụy Chinh thượng thư minh oan cho Ngô Bằng, thỉnh cầu hoàng đế bắt Lương Côn, vì thiên hạ thể hiện chính khí, nghiêm triều cương. Trong nhất thời quần thần sôi trào, lấy tử sĩ ám sát quan viên chỉ có loạn thế mới xuất hiện, Lương Côn không chết, thiên lý bất dung.

Chưa đến ba ngày sau, Đại Lý tự đã trình báo lên. Lương Côn bị chém đầu thị chúng, phơi thây ba ngày. Vũ Dương công chúa bị bắt vĩnh viễn xuất gia, không được hoàn tục.

Việc này vừa ra, sĩ khí văn quan tăng vọt, tất cả đều bỏ đi tác phong chần chừ hàng ngày, bôn tẩu khắp nơi mưu phúc cho nạn dân, thịnh thế Đại Đường Trinh Quán vì vậy bắt đầu.

Dưới sự trợ giúp to lớn của quan phủ, bách tính Quan Trung gặp nạn châu chấu lại bắt đầu xuân canh, triều đình lại phát lượng lớn trâu cày, ngựa thồ trùng kiến gia viên. Lý gia hoàng triều tạo nên một sự kiện đáng nhớ, suốt cả mùa đông không có bất cứ một bách tính nào chết vì thiếu y phục, lương thực. Xã hội ổn định, khi thu quyết chỉ có 27 người bị xử tử, việc này không thể không nói là một kỳ tích.

Lý Thừa Càn gấp hồ sơ, đôi mắt mỏi nhừ. Ngày hôm qua nhóm nạn dân cuối cùng cũng trở về Kỳ Sơn, bọn họ vốn không muốn trở lại, nói là ở Vân trang làm hoa mầu tốt hơn nhiều, chủ gia cũng hòa ái, chưa từng ăn bớt của người làm. Năm nay ngày tết còn phát cho mỗi nhà 3 cân thịt. Làm ruộng ở Kỳ Sơn cả năm cũng không có thịt ăn, nhưng nạn dân biết nếu mình không về thôn nhà, thì sẽ gây phiền phức cho Vân gia, cho nên lựa chọn một lão nhân tới hỏi thái tử, rằng làm hết việc ở đây rồi mới về có được không?Lời này khiến cho Lý Thừa Càn đớ ra, nào có hộ nông dân lại không muốn làm ruộng nhà mình mà làm thuê cho người khác? Việc này hoàn toàn vượt khỏi dự liệu của hắn, không rõ những nông hộ này nghĩ như thế nào. Kết quả không cần phải nói, khi hắn nhìn thấy hài tử của nông hộ đang ăn bát lớn đầy cơm thì hắn đã hiểu vì sao những nông hộ này lại không muốn về nhà. Có nông hộ nào trong một năm mà chẳng có nửa năm ăn cháo? Người làm thuê ở Vân gia này lại người nào người nấy mặt trắng béo tròn, nông hộ trong thôn trang giàu đến cỡ nào? Năm nay vẫn là năm hạn sao?

Dù các nông hộ này đang làm những việc cuối cùng, sau đó sẽ bỏ đi lán tạm, nhưng vì Vân gia nhân ái sạch sẽ, cho nên trước khi đi đều quét dọn sạch sẽ. Cầm theo lương được Vân trang trả, dẫn theo thê nhi già trẻ, lưu luyến từng bước rời đi.

Lý Thừa Càn nghĩ lại cảnh nạn dân được Vân gia biếu tặng lương khô, bọn họ khóc thành một đám, trong lòng cũng cay cay. Nếu như các đại gia tộc khác cũng làm như thế, từng nhà từng nhà mua nhân tâm, thì hắn sẽ không chịu nổi.

Chỉ có Vân gia là trường hợp đặc biệt, trên triều đình không ai muốn phá rối Vân gia. Không nói đến ai khác, bản thân phụ hoàng sẽ nhổ bọt hắn cho đến chết. Gia chủ độc đinh 17 tuổi đang ở cách mấy nghìn dặm chịu khổ vì Đại Đường, một đám phụ nữ trẻ em trong nhà không hiểu chuyện mới làm như vậy, chẳng qua cũng chỉ là một chút thiện tâm, chẳng lẽ quy thành tội tạo phản?

Trường An thành hiện tại rất chán, sáng sớm ngày hôm nay Lý Thừa Càn còn nghe được tổ phụ Lý Uyên trong lúc oán giận nói Vân Diệp tiểu tử không có ở đây, chơi mạt chược cũng mất hứng. Bát Lăng chạy đến chỗ hắn muốn ăn hồng thiêu nhục(thịt kho tàu), kết quả vừa ăn một miếng đã nhổ ra, oán giận vì không có Vân Diệp làm ra đồ ăn ngon để thưởng thức, liên tục hỏi khi nào Vân Diệp mới trở về, quỷ sự lần trước mới nói một nửa, khiến người bứt rứt trong lòng.
Đại tỷ Lý An Lan có vài lần muốn nói lại thôi, thấy như vậy Lý Thừa Càn chỉ có thể lắc đầu thở dài, nhân duyên vừa bỏ lỡ, quay lại đã trăm năm. Hắn rất hy vọng Vân Diệp trở thành tỷ phu của hắn. Hai người kiêu ngạo cùng một chỗ đã định trước không có kết quả tốt. Mấy ngày này phụ hoàng, mẫu hậu đã bắt đầu thảo luận hôn sự của đại tỷ, dù sao tỷ tỷ cũng đã 16 tuổi, nếu như là công chúa khác, thì tuổi này sớm đã làm mẫu thân rồi.

Vân Diệp đính hôn rồi, phụ hoàng nghe được tin tức này tinh thần sa sút vài ngày. Mẫu hậu tiếc hận thay cho đại tỷ, vì cầu thắng, đại tỷ đã chọn nhầm thời gian, nhầm địa điểm, nhầm phương pháp, cuối cùng trở nên chia cách thế này.

Lại đến giờ học lễ nghi, nội thị khiêm tốn mà cố chấp tiếp tục dạy hắn. Lý Thừa Càn phát hiện bản thân không tức giận nũa, chỉ thẫn thờ theo nội thị chỉ huy làm các động tác lễ nghi.

Ngươi nhất định phải làm một vị đế vương vĩ đại, ngươi nhất định sẽ trở thành một quân vương huy hoàng, là hình mẫu muôn đời, cho nên phải bắt đầu từ lễ nghi. Đây là lời Vân Diệp khuyên hắn. Diệp tử trở về liền bị mẫu hậu trói trên ghế huấn luyện, nghĩ đến Vân Diệp vốn tùy tiện bị trói trên ghế, Lý Thừa Càn không nhịn được cười, thì ra thế giới này còn có gia hỏa ghét lễ nghi hơn cả hắn.

- Thái tử điện hạ, vừa rồi chúng ta đã học lễ nghi tế thiên, ngài vô cớ cười là đại bất kính với thượng thiên, cho nên...

Nội thị còn chưa nói xong, Lý Thừa Càn đã tiếp lời:

- Phải làm lại 30 lần, cô biết rồi.

...........................

Đầu mùa xuân gió mát nhẹ nhàng thổi qua bình nguyên, trên Ngọc Sơn vẫn không có nhiều thay đổi. Gió lạnh thổi qua khuyết khẩu của Ngọc Sơn khiến mọi người chưa cảm giác được xuân ý. Thác nước sau núi không còn vẻ hùng vĩ ngày hè, chỉ còn lại một dòng nước nhỏ chảy từ núi xuống, còn chưa tới chân núi đã bị gió lạnh thổi tan, hóa thành hơi nước bay khắp trời. xem tại TruyenFull.vn

Lý Thái khoác áo da cừu lạnh run, môi thâm đen run rẩy, hai hàm răng va nhau lập cập, hộ vệ cường tráng che phía trước hắn ngăn không cho hơi nước dính vào người vương gia. Trên áo da của hộ vệ từng giọt nước chảy xuống, cả người cũng sắp đông cứng lại rồi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau