ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 201 - Chương 205

Chương 201: Phái thiểu số

Cùng dâng tấu là chuyện nhỏ, tại hạ cũng không thấy có gì không thích hợp, chỉ là có một chuyện mong cao nhân của Hồng lư tự thỉnh giáo, nay triều đình có thể nói là trung chính, không ai không phải là cao nhân học vấn sâu rộng, đạo đức ngờ ngời, không tiếc công sức nâng đỡ hậu bối, vì sao tiểu tử lại chưa từng được các vị trưởng bối yêu quý bảo vệ? Nói tới chuyện tư, ai ai cũng vui vẻ, chỉ là tiểu tử nhắc tới chuyện công, chư vị trong triều đều treo cao thẻ từ khách, cố ý lảng tránh, thế là vì sao?

Hôm nay Đường Kiệm có việc muốn nhở, Vân Diệp liền dùng chuyện cùng dâng tấu khoe công bắt ông ta giải thích, vì sao mỗi chuyện mình tấu lên triều đường đều bị nghiên cứu đi nghiên cứu lại, rồi mới có câu trả lời lấp lửng, thường phải đi tìm Lý Nhị giải thích rõ ràng mới làm được. Rốt cuộc vì sao, Vân Diệp tự thấy mình không làm tổn hại tới lợi ích của bất kỳ ai, cơ bản đều là chuyện hai bên cùng có lợi, vì sao lại khó khăn như thế?

- Vân hầu không biết à?

Đường Kiệm hỏi lại:

- Không biết, tiểu tử tuy ít tuổi, nhưn liên quan tới chuyện thử viện, nhất định làm đúng bổn phận, không cho ai nắm được nhược điểm.

Vân Diệp vừa nói xong, Đường Kiệm và Hứa Kính Tông cùng cười ngặt ngẽo, khiến y không hiểu ra sao.

Cười lâu lắm bọn họ mới ngừng lại được, Đường Kiệm bảo Hứa Kính Tông:

- Duyên Tộc, ngươi hãy nói nguồn cơn cho vị hầu gia hồ đồ tài năng kiệt xuất này biết, để lão phu cười thêm lúc nữa đã, có thể khiến Vân Bất Khí đứng đầu Trường An tam hại phải gãi đầu, đáng lão phu uống say một bữa.

Hứa Kính Tông lau nước mắt:

- Vân hầu, ngài xui xẻo ở chỗ chuyện gì cũng nghĩ quá chu đáo, làm quan trên tìm không ra lỗi, quan trên sở dĩ làm quan trên vì nhất định cao minh hơn ngài, ngài dâng tấu khiến bọn họ thấy ngài mới là quan trên, vì tâm tư đó nên bọn họ mới tìm kiếm bới móc từng sai sót một, dù sai một chữ cũng tốt, đáng tiếc hầu gia không cho bọn họ cơ hội đó. Dâng tấu lên, là hi vọng quan trên sửa chữa, bổ xung rồi phê duyệt. Nhưng tấu của ngài không cho bọn họ chỗ sửa chữa, tức là bọn họ là đám ngốc, vì để mình không làm kẻ ngốc, bọn họ đành ủy khuất ngài làm kẻ ngốc.

- Khi ta ở công bộ thường xuyên bị gọi đi xem tấu của ngài, nói thật lòng, mỗi yêu cầu của ngài đều hợp lý, mỗi chủ ý để nằm ngoài dự liệu nhưng có thể nói là tuyệt diệu, mỗi lần ta xem đều có thu hoạch mới, liên tục vỗ bàn khen hay, hận không thể tới thư viện thỉnh giáo. Bản tấu như thế ta nhớ có ba cái, cái đầu là ( tân kiến khác vật viện thỉnh chuẩn thư), cái thứ hai là ( thỉnh bát công phí ngân tiễn thư) cái thứ ba chính là ( thư viện khải luận) nổi danh.
- Ta đã xem qua không dưới một nghìn tấu chương, ấn tượng sâu nhất trong cái đầu tiên là ngài trình bày tính tất yếu của thành lập thư viện, bất kể từ quân, công, nông, thương, đều có luận cứ không ai phản bác được, thấy chỉ cần đóng dấu lên là xong, không cần làm gì, ngài sẽ thao tác thành công.

Bản tấu thứ hai khỏi phải nói, thượng thư đại nhân ở công bộ đem nó thành bản mẫu, nhưng chi phí kỳ quái nhưng lại tồn tại thực sự, làm bọn ta choàng tỉnh, té ra chi phí một công trình có thể tính như thế. Hầu gia không biết c hứ thượng thư đại nhân xem xong mồ hôi ướt đẫm lưng, một tấu chương như vậy mà thông qua, công bộ sẽ biến thành trò hề, ngài nói xem bọn họ có thông qua không?

Bản tấu thứ ba là tác phẩm đắc ý của hầu gia, làm các tể tương của tam tỉnh khốn đốn, sợ rằng ngay bệ hạ cũng hối hận vì câu anh hùng thiên hạ ở hết trong tay ta, dù sao ta không dám bình luận, cũng không có năng lực bình luận. Chỉ nghe bệ hạ xem xong tấu chương của hầu gia về cung trách phạt liền bảy tám nội thị, ngày hôm sau đích thân hạ lệnh xây dựng thư viện, đồng thời bắt bá quan văn võ sau này dâng tấu phải đạt trình độ mỗi lời phải có ý nghĩa, nếu toàn nịnh bợ, ca tụng công đức sẽ bị phạt tiền, trừ lương. Đường hồng lư, ngài cũng bị trừ lương phải không?

Đường Kiệm cười chảy nước mắt:

- Lão phu đúng là xúi quẩy, dâng tấu xin tiền ngay sau tấu (thỉnh bát công phí ngân tiễn thư) của hầu gia, tiền đâu c hẳng thấy còn bị phạt hai tháng lương, đó họa do ngài gây ra đó, hại lão phu bị người ta cười nửa năm, món nợ này tính sao đây?

Vân Diệp hiểu rồi, thì ra mình thành phái thiểu số trong quan trường, văn võ toàn triều đang sống yên lành cho qua ngày tháng, đột nhiên nhảy ra một tên đáng ghét quấy vũng nước trong thành đen xì, làm mọi người không được sống yên, tất nhiên phải bới móc y.

Còn may khi mọi người đang đợi Vân Diệp thi triển tài năng, y lại lui về trốn và thư viện đọc sách, làm bọn họ lồi hết cả mắt, nghĩ tới đó Vân Diệp thầm đắc ý, lão tử chơi trò bất ngờ thế đấy, có một cục xương cũng khiến các ngươi đánh nhau vỡ đầu, còn lão tử đứng bên ăn thịt xem náo nhiệt, tên nào nứa mắt thì đi ra đá cho một phát, quá tuyệt vời.- Chỉ là ba công văn cách thức hóa đã khiến các vị như gặp đại địch, học vấn như thuyền đi ngược dòng, không tui thì lui, các vị hiện giờ hiện nằm trên công lao ăn vào vốn, ăn được hai ba năm nữa thôi, đợi học sinh thư viện ăn tốt nghiệp, cách viết công văn của bọn họ sẽ giống ta y như đúc, tới khi đó, không chỉ có ba bản công văn, mà là ba nghìn, ba vạn, khi ấy, Đường công, Hứa công, các vị tự xử thế nào?

Vân Diệp nói xong cười khoái trá bỏ đi.

- Lão Đường, ta thì không sao, trở về ta tới thư viện làm viện phán, cùng lắm bỏ thể diện xuống tới lớp học bài, tư chất của Hứa Kính Tông ta chẳng lẽ không học nổi sao? Lão Đường, đợi xem tấu chương mới của ta nhé.

Thấy Đường Kiệm trầm tư, liền kích thích ông ta thêm phát nữa, rồi ung dung chắp tay sau lưng bỏ đi, đi xem Hà Thiệu xỏ vòng cho bò thế nào.

Lại một tiếng bò kêu thảm đánh thức Đường Kiệm, vừa nghĩa tới sau này có vô số tấu chương kiểu Vân Diệp đổ xuống, mình không phán đoán được sai lầm trong đó, tình hình đáng sợ như thế, mình ngoài cuốn gói về quê thì không còn cách nào nữa.

Không được, ta tới thư viện học thì quá mất mặt, con ta có thể đi, nó còn là trẻ nhỏ, không phải cứ om sòm đói đi thư viện học hay sao?

Tâm sự được giải quyết, toàn thân nhẹ nhõm, dù là tiếng bò kêu thảm cũng nghe thật sinh động.

Vân Diệp trở về lều, trời đã tối hẳn rồi, kỳ thực y rất mong Na Mộ Nhật tiếp nhận ý tốt của mình, vừa rồi chỉ tránh đi để có không gian cho Hoạn Nương khuyên nhủ Na Mộ Nhật, hiện trong lều chỉ có một mình, Vân Diệp thấy nên ngủ rồi, ở thời không có thứ giải trí nà tự nhiên tạo thành thói quen mặt trời lên thì dậy, mặt trời xuống thỉ nghỉ.

Hoạn Nương không biết đi đâu rồi, ngay cả nước rửa chân cũng phải tự chuẩn bị, mặc dù ở với nhau chưa lâu, Vân hấu gia được Hoạn Nương chiều thành đại thiếu gia ăn chỉ há miệng, mặc chỉ vươn tay.

Hết cách, không có ai đành phải tự làm, nhưng chưa đợi y làm thì lều đã bị vén lên, Na Mộ Nhật mặc bộ áo gấm đỏ rực đi vào, hôm nay nàng rất lạ, trên mặt không có vết bẩn nào, hai tay bê chậu nước cũng sạch sẽ,trên đầu cắm đầy đồ trang sức, không biết nàng kiếm ở đâu ra.

Chương 202: Đầu người lộ bí mật

Hôm nay trong lầu không đốt đèn, mà là hai ngọn nến to, rõ ràng là nến trắng, nhưng bị người bên ngoài bôi thêm một lớp son đỏ, hoàn cảnh không bình thường, không khí không bìn thường, đến người cũng không bình thường, khi Vân Diệp đang huy động trí óc suy nghĩ vì sao lại như thế thì Na Mộ Nhật ngồi xuống, đắt chậu nước trên mặt đất, đẩy Vân Diệp ngồi lên giường, cởi cáo bào, cởi giày, rồi cởi tất.

Hai tay Na Mộ Nhật hơi thô ráp, cầm lấy chân Vân Diệp cho vào chậu nước, nước trong chậu rất nóng, Vân Diệp rất muốn rút chân lại, nhưng nhìn khuôn mặt trang trọng của nàng, cố chịu nóng, xem xem nàng định làm cái gì.

Bàn tay thô ráp làm lòng bàn chân ngứa ngáy, Na Mộ Nhật không biết hầu hạ người khác, nắm lấy ngón chân y ra sức chà, đây không phải là hưởng thụ, mà là tra tấn. May mà nàng rửa nhanh, khi Vân Diệp rút chân đỏ dừ ra khỏi chậu nước, y than vãn, sắp chín rồi.

Mỗi khi rửa chân xong, nếu như là Hoạn Nương thì sẽ bê chậu nước đi, thuận tiện đóng chặt cửa lều, không để gió thổi vào.

Hôm nay rửa chân cho Vân Diệp là Na Mộ Nhật, cho nên nàng không ra ngoài, không ngờ còn bắt đầu rút tuột chiếc đai lưng, kéo hai vạt áo ra hai bên, liên tưởng tới cảnh tượng quái dị hôm nay, Vân Diệp choàng tỉnh, đêm nay y kết hôn, không cần nói chủ mưu là Hoạn Nương, chấp hành là Na Mộ Nhật không ngờ bọn họ còn kiếm được hai cây nến đỏ.

Thoáng cái Na Mộ Nhật đã cởi sạch sẽ, trước mắt y là hai gò núi tuyết trắng ngần, không to lắm song no tròn hoàn mỹ, rất vừa tay, hai nụ hồng rung rinh chẳng biết vì lạnh hay vì nguyên nhân khác, đang lúc Vân Diệp đang ngây người thì nàng chui vào chăn, chỉ để lộ ra hai con mắt to long lanh, không ngừng chớp chớp với Vân Diệp, chẳng lẽ đây là mị nhãn trong truyền thuyết.

Máu trong người sôi sùng sục, dục vọng nam nhân kìm bao lâu bị cơ thể đầy sức sống của thiếu nữ đánh thức, Vân Diệp muốn đuổi ngay Na Một Nhật ra ngoài, nếu không y không biết mình khó kiềm lòng được, có điều y biết quy củ trên thảo nguyên, nếu hiện giờ đuổi Na Mộ Nhật đi, đảm bảo ngày mai nàng sẽ là một cỗ thi thể, trong doanh của Vân Diệp, tộc nhân của nàng không dám hại nàng, chỉ có nàng hại nàng, đêm tân hôn bị đuổi ra ngoài là ô nhục của nữ nhân, là thạch nữ, theo truyền thuyết thiên thê tử của thiên thần Đằng Cách Nhĩ chính là Ô Di xinh đẹp vô song, Ô Di bị ma quỷ nguyền rủa, khiến nàng không thể sinh con đẻ cái cho Đằng Cách Nhĩ, Ô Di chạy tới vương quốc người chết, cắt hết thịt trên người mình, chỉ còn lại bộ xương, sau đó dùng bộ phận đẹp nhất của chín chín xử nữ đã chết tổ hợp thành cơ thể mình, từ đó càng thêm xinh đẹp, cùng Đằng Cách Nhĩ sinh ra người thảo nguyên vĩ đại. Cho nên thạch nữ phải tới vương quốc người chết, nếu bản thân không đi, sẽ có tộc nhân nhiệt tình giúp nàng.

Không biết Na Mộ Nhật có bản lĩnh phục sinh không, Vân Diệp cho rằng khả năng đó rất nhỏ, không thể đuổi nàng ra ngoài, đành lên giường nói:

- Nằm lui vào trong một chút, nhường chỗ cho ta.

Không thấy động tĩnh, chỉ nghe thấy hơi thở nhẹ nhàng của Na Mộ Nhật.

Không ngờ nàng ngủ mất rồi, vừa rồi còn chớp mắt quyến rũ mình, giờ đã ngủ say rồi, thế là sao? Vân Diệp gãi đầu nhìn Na Mộ Nhật ngủ say sưa, không hiểu gì cả, có nữ nhân nào trong đêm tân hôn của mình câu dẫn tân lang một phút rồi lăn ra ngủ, nàng không biết sau đó còn rất nhiều việc chưa làm à?

Chui vào trong chăn, Vân Diệp thở dài, quay đầu nhìn khuôn mặt vẫn hồng hào, không thể nói là xinh đẹp, da còn hơi đen, nhưng đôi mắt trong như ao nước mùa xuân, ở đó có thể nhìn thấy trời xanh mây trắng, có thể nhìn thấy bò dê, chỉ không nhìn thấy chuyện đời phức tạp.

Vân Diệp dùng tay vén tóc ở trán nàng, có mấy sợi tóc ngang bướng chui vào lỗ mũi nàng, nàng dùng nắm tay thô lỗ quệt mũi, còn kéo chăn chặt chăn, giờ Vân Diệp mới nhớ ra, nàng chỉ mới mười bốn tuổi.

Mấy ngày trước Vân Diệp đém số cát lạp hãn trong lòng tính ra tuổi của nàng, mười bốn đốt xương dê, bị nàng chơi đùa tới đen bóng, ngoài tựa hồ phủ lớp ngọc màu nâu. Trong truyền thuyết ngọc thạch tốt nhất phải qua bàn tay thiếu nữ mài, chỉ như thế mới có thể nâng cấp phẩm chất của ngọc, hiện trên cổ Na Mộ Nhật đeo ngọc bội của Vân Diệp, không biết mấy chục năm sau có tăng giá không?

Khẽ tát mặt mình một cái, suy nghĩ cái gì thế hả? Tuy hiện giờ bản thân dục vọng như thủy triều, cần phân tán tinh lực, cũng không thể có tâm tư kỳ quái như vậy. Thiếu nữ mười bốn tuổi ở đời sau làm cái gì nhỉ? Không biết, dù sao cũng không đi chăn dê mỗi ngày, không phải đối diện với tử vong bất kỳ lúc nào.

Không làm nổi cầm thú, thực sự không xuống tay nổi, thật ra thì tay xuống rồi, mẹ nó chứ, vừa rồi mới vuốt tóc nàng thế mà chẳng biết từ lúc nào mà nó không nghê lệnh chủ nhân nắm trọn bầu vú mơn mởn kia, da nàng không mịn lắm, nhưng đầy cảm giác tươi tắn khỏe mạnh vẫn khiến y choáng váng, nữ tử thảo nguyên cho dù phát dục sớm, cơ thể có quy mô nhất định, từ mông tới ngực, ở trong bóng tối tuyệt đối chẳng ai nghĩ đây là cô bé vị thành niên, nhưng mỗi lần định thực sự biến nàng thành nữ nhân thì Vân Diệp có cảm giác tội ác nghiêm trọng, xã hội hiện đại đã giáo dục y cực kỳ thành công.

Na Một Nhật ngủ rất ngon lành, Vân Diệp thì ngủ không ngon chút nào, nhất là nửa đêm, Na Mộ Nhật thò một chân gác lên bụng y, khác gì lấy mạng của y, cố nhịn nhét chân nàng vào chăn, không dám nhìn cơ thể nàng, đầu ra sức nhớ tới Tân Nguyệt mới vượt qua được.

Trên thảo nguyên không có tiếng gà gáy, Na Mộ Nhật vẫn dậy đúng giờ, sao bên ngoài vẫn treo cao trên trời, Vân Diệp mắt thâm quầng không hiểu nổi bộ mặt chan chứa hạnh phúc của nàng ở đâu ra. Loạt xà loạt xoạt mặc quần áo vào, Na Mộ Nhật khẽ hôn lên mặt Vân Diệp rồi cười tít mắt vén rèm cửa đi ra ngoài, như đại tướng quân chiến thắng.

Nếu đỏ trong lều chưa cháy hết, ánh sáng lập lòe, Hoạn Nương chẳng biết vào từ lúc nào, cười hì hì hỏi:

- A Lang, đêm qua ngủ có ngon không?

Vân Diệp tức tối nói:

- Ngủ cái rắm, ta cả đêm không ngủ, ngươi làm trò quỷ gì thế?

Hoạn Nương kinh hãi che miệng lại:

- A Lang phải nghĩ cho thân thể của mình chứ, thiếu niên tham hoan, không biết tiết chế là không nên.

Nói xong liếc nhìn lên giường.

Vân Diệp đứng bật dậy, vén chăn lên:

- Chừng đó tuổi rồi mà nghĩ gì thế, tối qua không xảy ra chuyện gì cả.

Nhìn giường vẫn sạch sẽ, Hoạn Nương rất hoài nghi:

- Na Một Nhật nói với nô gia, hôm qua nàng ấy ngủ với ngài mà.

- Đúng thế, ta ngủ cùng nàng ấy, cũng chỉ ngủ mà thôi, vừa mới lên giường là nàng ấy ngủ say tít, nửa đêm còn cướp chăn của ta, ta bị lạnh nửa đêm, lần sau loại chủ ý này nghĩ ra ít thôi, ta đỡ bị lạnh.

Mới sáng sớm Vân Diệp đã rất bực mình:

Hoạn Nương mở mắt thật to nhìn Vân Diệp.

- Đừng nghĩ bậy, thân thể ta rất tốt, không có bệnh kín, chỉ là ta không muốn thôi, cho dù ta muốn nàng ấy cũng làm quang minh chính đại, làm thế này sao được. Mai chúng ta về rồi, không nên hại cô nương ngốc đó.Hoạn Nương cúi đầu, do dự rất lâu nói:

- A Lang, nô gia không muốn về Trường An, muốn ở lại cùng Na Mộ Nhật.

Vân Diệp dừng tay đang mặc quần áo, lấy làm lạ:

- Không phải ngươi luôn muốn về Trường An à? Ngươi yên tâm, trong nhà ta toàn nữ nhân, ngươi và bọn họ sẽ rất hợp nhau, sống yên lành hết đời không tốt sao?

- A Lang, nô gia không còn bất kỳ người thân nào nữa rồi, tin rằng về Trường an ngài sẽ chiếu cố cho nô gia thật tốt, chỉ là nô gia sống ở thảo nguyên ba mươi năm, quen với cuộc sống ở nơi này, vả lại nô gia rất thích Na Mộ Nhật, ở cùng nàng ấy càm thấy rất vui.

Hoạn Nương mỉm cười nói:

- Ngươi và Na Mộ Nhật chỉ ở cùng nhau một tháng đã thích nàng ấy nhanh như vậy sao?

- Có người chỉ ở cùng nhau vài ngày giống như đã quen nhau rất nhiều năm, có người dù sống với nhau cả đời cũng như người qua đường. Nô gia hiểu trái tim của Na Mộ Nhật, cho nên mới an bài cơ hội này, ai ngờ nha đầu ngốc đó cơ hội cuối cùng cũng không nắm lấy, A Lang đừng vứt bỏ cô nương ngốc này, không có ngài, Na Mộ Nhật không sống được trên thảo nguyên đâu.

Hoạn Nương nắm góc áo Vân Diệp cầu khẩn.

- Hoạn Nương, hãy nghĩ cho kỹ, rốt cuộc là ở lại thảo nguyên hay theo ta về Trường An, ngươi đừng lo cho Na Mộ Nhật, ta sẽ an bài thật tốt cho nàng ấy, ngươi chỉ cần nghĩ cho bản thân thôi.

Hoạn Nương đứng sau lưng Vân Diệp, búi tóc cho y, rồi đội mũ lên, thuận tiện vuốt cho thẩng phẳng cái mũ:

- Nô gia thích thảo nguyên lâu rồi, cuộc sống nơi này không bị gò bó, A Lang đừng lo cho nô gia, công chúa ở lại một mình quá cô đơn, nô gia ở lại cùng công chúa.

- Vậy ta để lại hết dụng cụ sinh hoạt cho ngươi, ngươi chiếu cố tốt bản thân, nếu không thích ở thảo nguyên nữa đến mùa thu có thương đội tới đây, ngươi theo họ về là được.

Vân Diệp luôn tôn trọng lựa chọn của người khác, bất kể là ai, chỉ cần đưa ra lựa chọn rõ ràng, Vân Diệp đều để toại nguyện, y thấy tuổi thọ bình quân của người dân Đại Đường chỉ có ba mươi, nếu không để họ sống tự do, vậy cả đời khác gì cây cỏ.

Na Mộ Nhật đi chăn dê rồi, từ xa nghe thấy tiếng hát của nàng, trong tiếng hát tràn trề hạnh phúc và mong đợi.

Trình Xử Mặc đã trở về, thời gian qua hắn đi khắp nơi chinh phạt bổ tộc nhỏ không phục tùng, theo cách nói của hắn, đại quân chỉ cần đi qua đâu là quét sạch phản nghịch ở đó, hắn về từ tối hôm qua, muốn tìm Vân Diệp nói chuyện, bị Hoạn Nương ngăn lại, nói tối nay hầu gia không tiếp khách.

Cái tên thường ngày cần Vân Diệp đập vỡ đầu mới nhét được thứ gì đó vào trong, ai ngờ ở phương diện này hắn có thể xưng không thầy mà biết, chỉ cần nhìn thần sắc của Hoạn Nương là hiểu ý đi tìm Hà Thiệu uống rượu.

Mới sáng sớm đã thức dậy đã lượn quanh Vân Diệp, thi thoảng hít hít trên người y, nhặt một sợi tóc dài trên giường ngoạc miệng cười ngu ngốc với Vân Diệp, trong con mắt híp lại kia không ngờ có ánh sáng lóe lên, đó là điều chưa từng có.

- Con mắt ngươi híp lại làm gì, mấy ngày không gặp, học đâu ra trò đoán tâm tư người ta?
Đối với Trình Xử Mặc không cần uyển chuyển, không hiểu cứ hỏi thẳng là được.

- Diệp Tử, ngươi bắt đầu bố cục sớm thế sao? Cha nói với ta, thỏ khôn có ba cái hang, con người thế nào cũng phải có năm sáu cái hang mới được, không may cái hang này hỏng rồi còn có cái hang khác, đó gọi là không biết lo xa sẽ có buồn gần.

- Nói bậy bạ, cái gì mà thỏ khôn có ba hang, hiện giờ thiên tử thánh minh tại vị, cần phải chuẩn bị không? Chỉ có loạn thế mới cần, ta chỉ thương cho Na Mộ Nhật, một mình nuôi chừng đó đứa bé, sống không dễ dàng, cho họ chỗ an thân thôi, sau này đừng nói lung tung.

Vân Diệp nghiêm trang giáo huấn Trình Xử Mặc:

- Ca ca hiểu mà, ngươi đuổi Hồng Thành đi, trong quân không còn Bách kỵ ti nữa, làm chút thủ đoạn không bị ai phát hiện, sau này bất kể ai hỏi tới, ca ca nói đó là do Diệp Tử ngủ với khuê nữ người ta nên bồi thường.

- Xéo.

Miệng mắng Trình Xử Mặc, trong lòng lo lắng, có phải mình làm quá rõ ràng không, chuyện mà cả ngốc cũng nhìn ra, sao có thể giấu Đường Kiệm, Hứa Kính Tông? Càng khỏi nói tới Lý Tịnh.

Thảo nguyên là chỗ có ma, vừa mới nghĩ tới Lý Tịnh liền có hộ vệ tới báo, Đại tổng quan có chuyện muốn thương lượng với Vân hầu, mới tới đại trướng một chuyến.

Vội vàng tới đại trướng, chỉ thấy trên bàn đặt một hộp gấm, có một đại hán toàn thân thương tích đứng trước mặt Lý Tịnh bị hộ vệ vây kín, có thể chém người bất kỳ lúc nào. Đại hán đó rất quen thuộc, là Hi Đồng ca hát trong mưa, chỉ thấy hắn quần áo rách rưới, tóc tai bù xù, trên lưng trên vai máu không ngừng chảy ra, xem ra đã trả qua cuộc chiến đấu khốc liệt.

- Hi Đồng, sao lại là ngươi, ngươi không biết tự ý xông vào quân doanh là bị mất đầu à?

Vân Diệp thi lễ với Lý Tịnh xong hỏi Hi Đồng.

- Mỗ thiếu Vân hầu một mạng, nghe nói tên Dạ Đà đắc tội với ngài, mỗ ngàn dặm truy sát, cuối cùng giết được hắn, đem thủ cấp tới cho Vân hầu xem.

Nhiều ngày không gặp, tên này vân tinh thần như cũ, bị người ta chém mấy đao mà trung khí vẫn sung túc, hào khí không kém năm xưa.

Lý Tịnh nói với Vân Diệp:

- Kẻ này mang một cái thủ cấp tới đại doanh, nói là giết tên ác tặc chặn đường Vân hầu, lão phu chưa gặp Dạ Đà, nên mời ngươi tới nhận.

Vân Diệp mở hộp gấm ra, bên trong quả nhiên là đầu Dạ Đà, Dạ Đà chết thống khổ vô cùng, mặt nhúm lại, đầu bị khoái đao chém xuống, cực ngọt, lòng Vân Diệp thắt lại.

Bất chợt quay đầu hỏi Hi Đồng:

- Môn phái của các ngươi là gì? Bọn chúng còn muốn biết gì nữa.

Vân Diệp vừa nói ra, hộ vệ xung quanh lập tức đặt đao vào chỗ yếu hại của Hi Đồng, tên này như kẻ liều mạng, đối diện với năm sáu thanh trường đao sáng loáng mà mắt không chớp một cái, há miệng cười, như cười nhạo Vân Diệp không biết người tốt.

- Hi Đồng, trước mặt ta đừng đóng kịch, ta cho ngươi biết hai chuyện, chuyện thứ ba đợi ngươi khai rồi ta mới nói, thứ nhất, ngươi không phải là đối thủ của Dạ Đà, thứ hai, không cần ngươi giết hắn cũng chết.

- Lão tử đánh lén mới giết được hắn.

Hi Đồng rống lên:

- Hi Đồng, ngươi cũng là một hán tử, sao lại nói lời dối trá trước mặt ta? Nếu trước kia ta chỉ hoài nghi, thì giờ ta đã có thể khẳng định ngươi và đám người kia có liên hệ, tất cả bí mật ở cái đầu này, hắn nói cho ta biết nhiều thứ, ngươi còn muốn nói dối nữa không?

Đối với việc bị Hi Đồng lừa, Vân Diệp rất thương tâm, y từng ôm hi vọng mỹ hảo, cho rằng mình được thấy hiệp khách chân chính, ai ngờ tất cả chỉ là một vở kịch.

Thương tâm xong là phẫn nộ, muốn xem kịch không cần ngươi diễn, đời sau không nhiều diễn viên giỏi hơn ngươi, diễn không thật bằng ngươi, ở Đại Đường, chỉ có ta lừa người khác, bị người khác lừa là xỉ nhục.

Cho dù trong lòng không muốn thừa nhận, nhưng sự kiêu ngạo của kẻ xuyên việt đã ăn vào xương tủy của y, nhìn y ôn hòa, thực chất là ngạo mạn, cảm giác ưu việt này được Lý Nhị cho rằng là kiêu ngạo của đệ tử cao nhân, vô tình trùng hợp với thân phận của Vân Diệp.

Hi Đồng bị trói lại, giây thừng to bằng ngón tay, nhìn thấy vẻ không coi ra gì của hắn, Vân Diệp lấy thừng da trâu trong túi ra, bảo hộ vệ cởi giây thừng ra, lấy đoạn thừng ra trâu này trói hai ngón cái của hắn lại, Hi Đồng ngầm dùng lực, phát hiện không thể làm được gì, bất kể thể nào không thoát được, bấy giờ trên mặt hắn mới thoáng qua chút khẩn trương.

- Vân hầu, ta có ý tốt, vượt ngàn dặn xa xôi đưa cho ngài đầu kẻ thù, vì sao lại đối xử với ta như thế?

- Hi Đồng, ta mong rằng cái tên của ngươi là thật, không phải dùng để lừa ta, như thế lòng ta có lẽ dễ chịu hơn một chút, nói cho ta biết, các ngươi định làm gì, nếu ta biết nhất định sẽ nói cho bọn chúng, nhưng ngươi chớ mong bước ra hỏi quân doanh nửa bước.

Lý Tịnh cười khà khà, ngồi ở ghế soái nhìn Vân Diệp giao phong với Hi Đồng? Tiểu tử này không ngờ lại tức giận? Lý Tịnh hứng thú quan sát.

Chương 203: Điền Tương Tử

Ta sơ hở ở đâu?

Dưới ánh mắt phẫn nộ của Vân Diệp, Hi Đồng dù sao cũng là một hán tử, không cãi vô ích nữa.

- Mới đầu ta tưởng rằng ngươi tới thăm ta, trong lòng vô cùng vui mừng, tha hương ngộ cố tri là chuyện vui sướng nhường nào, nếu như không có cái đầu người này, ta sẽ không phát hiện ra, chỉ coi là một lần tình cờ, xưa này ta không bao giờ dùng ánh mắt nghi ngờ nhìn bạn bè, vì chỉ cần một lần nghi ngờ là không thể làm bạn bè được nữa. Nhưng ngươi lấy một cái đầu người ra, còn là cái đầu người đầy nghi vấn, ngươi coi ta là cái gì? Cái đầu lâu này là của Dạ Đà, không phải đồ giả, ta chỉ là một tiểu hầu tước, không phải Tần Thủy Hoàng, có cần phí tâm cơ tính kế ta không? Dù tính kế ta cũng làm cho kín kẽ một chút, đừng để cho ta nhìn ra, dù làm kẻ ngốc bị lừa chứ ta không muốn nhìn thấy bạn bè lừa mình, đây là mảnh đất lành trong sạch nhất trong lòng ta, ngươi làm vấy bẩn nó, vậy ta và ngươi là kẻ thù.

Vân Diệp phẫn nộ lại khiến Hi Đồng bình tĩnh lại, hỏi từng chữ một:

- Sao ngươi nhìn ra?

- Ngươi giết người quanh năm lại lại phát hiện cái đầu cắt từ người chết và người sống khác nhau à?

- Tiểu tử mau nói khác nhau cái gì?

Lần này lên tiếng hỏi là Lý Tịnh, ông ta tay trái cầm đùi dê, tay phải nắm đầu Dạ Đà lên nhìn, rất là hứng thú:

- Cắt đầu từ người chết cơ thịt sẽ co lại, bất kể đao nhanh đến đâu cũng không thể cắt nhẵn nhụi như thế, chỉ có cắt từ người chết mới được, Hi Đồng ngươi không phát hiện ra à? Ngươi quên sao, ta là một đại phu không tồi, Dạ Đà chỉ còn hai tháng tuổi thọ, ngươi nghĩ ta không nhìn ra? Chẳng lẽ các ngươi coi ta là thẳng ngu?

Lý Tịnh vừa nhai vừa ngắm nghĩa chỗ cắt ở cổ, đầu gật gà gật gù, ai mà không biết còn tưởng ông ta đang ăn thịt người.

- Ẩn môn bọn ta từ ngày thứ ba ngươi nói ra địa phương đó đã phái ra bốn mươi người đi dò đường, nay đã ba tháng rồi, không một ai trở về, chỉ có phi ưng mang về một phong thư, nội dung bên trên bọn ta không hiểu, cần ngươi giải thích, sự hùng mạnh của Ẩn môn bọn ta là điều ngươi không tượng tưởng được đâu, nếu ngươi không muốn người nhà của ngươi có chuyện thì nói cho ta biết, bạch hùng là gì?

Hi Đồng lạnh lùng nhìn người trong lều.

Lý Tịnh phất tay bảo hộ vệ lui ra, trong lều chỉ còn ba người.

Vân Diệp lùi về ngồi xuống một cái đôn gỗ, cười nói:

- Nếu như gia quyến của ta từ giờ trở đi xảy ra chuyện gì, dù là đi đường không cẩn thận bị ngã, ta sẽ tính hết lên đầu các ngươi, ngươi biết ta là kẻ không dễ bị uy hiếp, một khi có chuyện vượt qua giới hạn của ta, các ngươi sẽ nhận sự báo thù tàn khốc mà các ngươi nằm mơ cũng không biết.

Tuy y cười, Lý Tịnh nhận ra hơi lạnh trong đó. Hi Đồng nheo mắt lại thàn một khe hẹp:

- Ngay cả bọn ta ở đâu ngươi cũng không biết thì báo thù thế nào?

- Tên đời này không có bí mật vĩnh hằng, sẽ có người biết, nhất định sẽ có người biết, còn có rất nhiều gia tộc ẩn thế, ta sẽ hỏi từng cái một, cho tới khi hỏi ra mới thôi.
Vân Diệp tựa hồ mất đi hứng thú với Hi Đồng, quay người bỏ đi, được vài bước lại nói:

- Đừng tưởng các ngươi hùng mạnh lắm, các ngươi còn chưa bao giờ thấy thứ được gọi hùng mạnh, ta đợi các ngươi tại hại người nhà của ta, chỉ cần các ngươi dám, ta sẽ trả lại cho các ngươi gấp ngàn vạn lần.

- Đợi đã, cho ta biết bạch hùng là gì, côn bằng là gì? Nơi đó thực sự có những thứ ấy à? Chỉ cần nói cho ta biết, Hi Đồng lấy tổ tiên ra thề, tuyệt không quấy nhiễu các ngươi.

Lý Tịnh chống tay lên bàn, nhìn rất hứng thú.

- Bạch hùng còn gọi là bắc cực hùng, toàn thân lông màu trắng, cực kỳ hung dữ, nặng ngàn cân, con nặng nhất trên hai nghìn cân. Côn bằng? Người dò đường của các ngươi đại khái gặp cá voi rồi, nghe nói con cá voi có thể nặng tới mấy chục vạn cân, hiện giờ thuyền lớn nhất của chúng ta cũng không to bằng nó. Huống hồ không ngờ các ngươi tới nơi đó, không quen thuộc đất đai, còn suốt ngày là đêm tối, bốn mươi người đó không về được đâu.

*** côn bằng là loài cá lớn trong truyền thuyết.

- Ha ha ha, có là tốt rồi, thì ra bạch hùng và côn bằng đều tồn tài, vùng đất không biết chính là chốn man hoang, Vân hầu, ân tình này bọn ta nhớ rồi, sau này ắt báo đáp.

Hi Đồng nói xong có chút điên cuồng, nếu chẳng phải hai ngón cái bị trói thì đã nhảy múa rồi.

Vân Diệp nhìn Hi Đồng thương hại, đám người này vì tiên đạo, ngay tử vong cũng không sợ, thật không biết nói gì với chúng. Chẳng trách đời sau Luân Tử Công có thị trường lớn như thế, đám điên biến thái cứ chết hết đi, bắc cực nguyên thủy sẽ khiến bọn chúng trả giá đắt, nếu như nói lần trước chỉ là bất đắc dĩ nên lừa bọn chúng đi Bắc Cực còn có chút áy áy, lần này không có vướng mắc gì trong lòng hết.

Rời lều, Lý Tịnh hỏi:

- Vậy tam đệ của ta cũng tới nơi đáng chết đó à?- Không biết, tiểu tử không quen tam đệ của ngài, trên đời này không nhất định chỉ có tam đệ ngài là râu xồm, nơi bọn chúng muốn tới cực kỳ nguy hiểm, đó là vùng man hoang thực sự, có điều nơi đó cũng có người, không khác gì dã nhân hết, nếu tam đệ của ngài tới nơi đó thật, ngài nên lập linh vị đi thì hơn.

Vân Diệp lúc này tâm tình cực tệ, nghĩ tới Hi Đồng dám lấy tính mạng cả nhà y ra uy hiếp, lửa giận không kìm nổi phát ra ngoài, cho nên Lý Tịnh hỏi, y chẳng thèm nghĩ, thuận miệng đáp luôn.

Đường đường Đại tổng quản hành quân bị người ta không coi ra gì, Lý Tịnh thẹn quá hóa giận, quát:

- Người đâu.

Tức thì có hộ vệ chạy tới nghe lệnh.

- Chặt đầu tên trong lều cho lão phu, trêu đầu lên cột cờ thị chúng.

Vân Diệp vội ngăn lại, hiện không phải lúc trở mặt với đám người kia, chém Hi Đồng thì dễ, nếu đồng bọn của hắn chạy tới Trường An báo thù, trong nhà không có chút chuẩn bị nào, nếu đám Tiểu Nha có làm sao, mình không sống nổi.

- Đại tổng quản mai chúng ta về Trường An, mang tên này đi, ít nhiều còn có con tin trong tay, địa vị kẻ này không thấp, tới khi đó còn có cái mặc cả phải không?

- Muốn hắn sống thì thành thực nói cho ta biết từ đầu tới cuối, không bỏ sót chút nào.

Vân Diệp quên mất bản lĩnh của Lý Tịnh một nửa do Hàn Cầm Hổ dạy, một nửa tới từ đạo gia, nghe thấy chuyện kỳ dị như vậy, sao không tò mò.

Hết cách, Vân Diệp đành kể lại một lượt, ai ngờ Lý Tịnh cười lớn:

- Cái môn phái ẩn thế mà ngươi nói lão phu có nghe qua rồi, từ thời Tùy bọn chúng đã liên tục xuất hiện tại thế gian, khi đó bọn chúng tranh ( chư bệnh nguyên hậu luận), sách này do Tùy thái y Sao Nguyên phương soạn ra, nghe nói trong sách ghi bí kỹ tuyệt thế hồi sinh người chết, vì cuốn sách này mà tổng cộng chết không dưới ba trăm người, lão phu nhận lệnh điều tra, truy tìm tới Thái Hành Sơn thì hoàn toàn mất dấu, lão phu chỉ biết thủ lĩnh bọn chúng tên là Điền Tương Tử, ngươi có thể gọi bọn chúng là Điền gia, bọn chúng là hậu duệ của Mặc gia thời viễn cổ, nghe nói bọn chúng rời xa tổ huấn, coi lao động là xỉ nhục, lấy phú quý làm vinh, làm trái hoàn toàn với kinh nghĩa của Mặc gia, bọn chúng dùng kỹ xảo của mình ra sức vơ vét tiền tài, nghe nói chúng có thuật biến đá thành vàng.

- Đại tổng quản, trên đời này căn bản không có chuyện biến đá thành vàng đâu, cho dù có tận mắt nhìn thấy cũng đừng tin, con mắt đôi khi bị lừa gạt, sẽ lừa bản thân khi ta không để ý. Nếu về Trường An có thời gian rảnh, tiểu tử biểu diễn biến đá thành vàng cho Đại tổng quản xem, Điền Tương Tử không phải là cự tử của Mặc gia sao? Vì sao lại biến thành phản đồ?

- Chuyện này lão phu cũng không biết, ngươi muốn biết thì đi hỏi kẻ trong lều.

Lý Tịnh nói cho Vân Diệp biết những chuyện cũ đó xong liền lập tức tách mình ra:

Vân Diệp cứ cảm thấy có gì đó không ổn, nhưng nhất thời không biết từ đâu, đành mặc kệ nó.

Chương 204: Tiên duyên

Đại đội nhân mã không đi nhanh được, đàn để Lão Trang đi trước, đem thư của Vân diệp gửi cho Trình gia, Ngưu gia, thái tử cùng bốn hộ vệ xuất phát trong đêm, có thể chuẩn bị sớm phút nào tốt phút đó, đây là vụ đánh cược Vân Diệp không thua được. Đám Điền Tương Tử là lũ điên, nghe Tôn Tư Mạc nói Chư bệnh nguyên hậu là một bộ sách y thư, nhưng liên quan chút tới phẫu thuật ngoại khoa, vì thế mà đám điên kia khiến ba trăm người chết, làm Vân Diệp vừa dở khóc dở cười lại vừa kinh hãi.

Lý Tịnh nói chuyện kia chưa chắc có ý tốt, y luôn cảm thấy ông ta như muốn mình và Điền Tương Tử sống mái với nhau, còn bản thân ở bên cạnh xem xiếc khỉ.

Giờ đâm đầu vào ngõ cụt rồi, sớm nghe nói con người chỉ cần nói dối sẽ cần vô số lời nói dối duy trì lời nói dối đầu tiên. Vân Diệp đấm đầu hối hận không thôi, chẳng lẽ đây là báo ứng?

Giờ vạch trần đáp án là ngu xuẩn, từ bỏ phản kháng càng ngu xuẩn, mình không còn đường lùi rồi, chỉ đành tiếp tục nói dối, thực ra cũng đâu có gì to tát, Lăng Tiêu bảo điện trong truyền thuyết tồn tại thật sao? Lão Tử cưỡi trâu xanh rời Hàm Cốc Quan đắc đạo thành tiên thật à, hay là bị bọn cướp làm thịt lấy tài sản rồi? Đáy biển có Long cung à? Vì sao tàu ngầm chạy khắp thế giới không phát hiện ra? Bạch Ngọc Kinh làm sao so được với những vùng đất thần tiên khoa trương đó, thường có câu lời nói dối lặp lại nhiều lần sẽ thành sự thật, lão tử nói hai nghìn lần biến nó thành sự thật thì sao nào? Nhìn ráng hồng đỏ rực chân trời, lòng Vân Diệp lại tràn ngập đấu chí.

Điền Tương Tử không tìm thấy Bạch Ngọc Kinh cũng chẳng sao, có thể xuyên qua eo biển Bering sang Châu Mỹ, nếu hắn ta đủ kiên cường, nói không chừng cướp được vinh quang của Colombo ấy chứ. Điền Tương Tử, nếu người nhà ta bị làm hại, ta không ngại cùng ngươi chạy khắp địa cầu.

Không biết Điền Tương Tử ở cách đó nghìn dặm có hắn hơi không, Na Mộ Nhật vừa vui vẻ chăn dê về nhìn thấy khuôn mặt âm u của Vân Diệp, lại còn liên tục cười gằn, sợ tới rùng mình, chạy ù đi tìm Hoạn Nương kiếm sự an ủi rồi.

Công Thâu Giáp thời gian qua làm xe ngựa, xe ngựa bốn bánh do Vân Diêp đề xuất đã được ông ta làm ra, tiếc rằng chỉ có thể đi trên thảo nguyên, còn đường núi ngàn dặm căn bản không đi qua được.

Lý Tịnh mặc kệ, ông ta cho rằng đại quân còn có thể đi được, chẳng có lý do gì một cái xe ngựa không đi được, ông ta rất thích cái xe bốn bánh này, dứt khoát muốn Công Thâu Giáp làm một cái nữa. Thế là có hai cái xe bốn bánh phải xuất phát cùng đội ngũ, còn về phần xe ngựa có đi qua được núi hay không thì không phải chuyện Đại tổng quản phải nghĩ, Đại tổng quản xưa nay chỉ ra lệnh, hoàn thành mệnh lệnh là chuyện của thủ hạ.

Đại tổng quản về kinh, tất nhiên phải có một nghìn tinh kỵ hộ tống, thiếu giám hồng lư tự về kinh, cần hai trăm bộ tốt hộ tóng, thần y Tôn đạo trường về kinh, quân đội tất nhiên phải cẩn thận bảo vệ, một trăm kỵ binh thế nào cũng phải có. Còn Vân hầu về kinh, trong quân doanh còn có phụ binh già yếu đấy, không biết Vân hầu có mang bọn họ theo không?

Lý Tích cực kỳ bất mãn với Vân Diệp, cực kỳ có ý kiến chuyện Lý Tịnh đem mục trường phân cho quý tộc Đột Quyết chuyển thành chia cho Na Mộ Nhật, ông ta cho rằng bộ lạc của Na Mộ Nhật là trò chơi của đứa bé, bộ lạc trăm ngươi đâu cần mục trường trăm dặm, đó là hành vi lãng phí nghiêm trọng, phải chia cho Chấp Thất Tư Lực mới đúng.

- Mậu công, cho dù chia đồng cỏ đó cho Chấp Thất Tư Lực thì hắn có yên tâm nhận không? Chúng ta phân chia thảo nguyên có ai không thận trọng, sợ dính dáng chút vào thôi về Trường An có trăm cái miệng cũng không cãi nổi, chỉ có y là dám công khai xin lão phu, còn là chia cho nữ nhân của y, chuyện lấy công làm tư đó ông dám làm không? Y làm không sợ gì hết, tuy nói cái cớ rất buồn cười, hai ta không nhìn ra dụng ý của y sao?

Lý Tịnh nói tới đầy thì thôi, liếc Lý Tích bảo ông ta tiếp tục.

- Tên tiểu tử đó chẳng qua là đang lập gia sản, có sản nghiệp ở nơi này rồi, chẳng may tương lai trong quan có bại sạch còn có chỗ đặt chân, đó là thủ đoạn đại gia tộc hay làm, chẳng có gì mà lạ, nhưng y quá to gan, không sợ bệ hạ nổi giận à? Truyện được copy tại

- Ông vẫn quá xem thường tên tiểu tử đó, ta dám đánh cược với ông, bệ hạ nhất định sẽ lờ đi chuyện này, văn võ toàn triều sẽ không ai đàn hặc y, ông nhìn thái độ của Đường Kiệm và Hứa Kính Tông là hiểu rồi.

Lý Tích nhíu mày nghiền ngẫm hàm ý trong đó, dù sao là danh tướng một đời, lát sau giật mình nói:

- Tên tiểu tử đó cố ý? Cuối cùng y cũng làm một chuyện mọi người đều làm, hành vi của y ở chuyện này nằm trong dự liệu của mọi người, cho nên tất cả mọi người sẽ ngậm miệng, bao gồm cả bệ hạ, có khi bệ hạ biết tin này còn thở phào. Chẳng trách ông lại tích cực như thế.

- Ông giúp y chiếu cố cho tốt tiểu tình nhân của y, tên tiểu tử này tính cực kỳ bao che người thân, nếu tiểu tình nhân của y có chuyện gì, các ông ở thảo nguyên đừng hòng yên thân, nếu người Đột Quyết giết tiểu tình nhân của y, vậy bộ tộc đó đợi bị diệt vong đi, ông nhất định phải phân tích rõ thiệt hơn với Chấp Thất Tư Lực, nếu hắn làm bừa, xảy ra chuyện thì hai ta không cứu nổi hắn đâu.

- Luận thánh quyến, hai ta cưỡi ngựa không đuổi kịp y, huống hồ y cùng thái thượng hoàng, hoàng hậu, thái tử, Ngụy vương, Thục vương đều có tình cảm, đó là loại tình cảm không mang nhân tố lợi ích, cực kỳ đáng quý, thiên hạ chỉ có mình y làm được thôi.

Chuyện này coi như được định đoạt, không bàn tới nữa. Lý Tích quay sang chuyện khác:

- Đại tổng quản, tên Hi Đồng phải xử lý ra sao? Bản tính hắn kiệt ngạo, không bằng giết đi trừ hậu họa.- Lão phu rất muốn xem bản lĩnh của Vân Diệp, đã có y biết kẻ địch của y là Điền Tương Tử, xem y ứng phó ra sao?

- Nếu có chuyện, y nhất định giận lây sang ngài, chiêu chuyển họa này chưa chắc đã có hiệu quả.

- Y đã cảm thấy điều không ổn rồi, nhưng tên tiểu tử này là con chó trông nhà, chỉ cần dính tới người nhà, nhất định y sẽ nổi điên, giết sạch kẻ địch cũng chẳng có gì lạ.

Lúc này Vân Diệp đang nói chuyện với Hi Đồng, hai tay Hi Đồng một sau đầu, một chéo từ lưng sang gáy, hình thành tư thế Tô Tần ôm kiếm, hai ngón tay cái vẫn bị thừng trâu trói chặt, tư thế này rất khó chịu, Hi Đồng thản nhiên giữ nó bốn canh giờ.

- Hi Đồng, thủ lĩnh của các ngươi tên là Điền Tương Tử? Lạ thật kẻ này chết hai nghìn năm rồi, vì sao thủ lĩnh mới vẫn gọi là Điền Tương Tử.

Vân Diệp cầm ấm nước nhét vào mồm Hi Đồng cho hắn uông, đợi Hi Đồng thở hồng hộc một hồi, hơi thở đều lại mới hỏi:

- Vân hầu, Hi Đồng ta là một hán tử, đừng mong biết được thông tin về Ẩn môn từ ta, đừng để ta nói dối ngài.

- Thế nà y nhé, chúng ta giao dịch, ngươi hỏi ta một câu, ta trả lời đúng sự thực, sau đó ta hỏi ngươi một câu, ngươi cũng phải trả lời đúng sự thực, được không?

Đây là biện pháp Vân Diệp suy nghĩ rất lâu, y cược vào nhiệt tình với thành tiên của Hi Đồng.

Hi Đồng cúi đầu suy nghĩ, sau đó ngẩng đầu lên nói:

- Được, Hi Đồng ta thề, nếu nói dối một câu sẽ bị sấm sét đánh chết.
Nói xong nhìn Vân Diệp chăm chăm chỉ sợ y nuốt lời.

- Vân Diệp ta thề, nhất định trả lời câu hỏi của Hi Đồng một cách chuẩn xác, nếu có một câu giả dói, bị sấm sét đánh chết.

Thấy Vân Diệp thề xong, Hi Đồng rõ ràng thở phào, y không bận tâm tiết lộ bao nhiêu bí mật của Ẩn môn, chỉ quan tâm biết được bao nhiêu tư liệu vệ Bạch Ngọc Kinh.

- Nếu thế ta hỏi trước, Ẩn môn các ngươi có mật thám trong nhà ta không?

Đó là điều Vân Diệp lo lắng nhất:

- Không có, tuyệt đối không, trong thư viện có, trong nhà ngài không có. Hiện giờ tới ta hỏi, làm sao ngài biết bạch hùng và côn bằng?

Hi Đồng sợ Vân Diệp đổi ý cho nên nói thêm một câu trong thư viện có gian tế.

- Toàn do gia sư dạy, lão nhân gia từng tới vùng cực bắc đó.

Vân Diệp nhìn ngoài lều, sao trời lấp lánh mới yên tâm, không thấy mây sét.

- Ngươi nói thêm một câu, ta cho ngươi biết thêm một điều, vùng bắc cực đó nửa năm ban đêm, nửa năm ban ngày, mỗi nay từ tháng ba tới tháng tám là thời tiết tốt nhất tới đó. Ta lại hỏi ngươi, vì sao cá ngươi si mê thành tiên như vậy? Con đường đó rõ ràng nguy hiểm trùng trùng, biết mà không bỏ.

Nghe Vân Diệp hỏi vậy là Hi Đồng yên tâm rồi:

- Từ khi tiên tổ Điền Tương Tử gặp tiên duyên bỏ Mặc gia, Ẩn thế môn đời đời lấy dắc đạo thành tiên làm mục tiêu, ai ngờ tiên đạo gian nan, chỉ có tổ sư có phúc phận bược vào thiên giới, còn Điền Tương Tử các đời đều ôm hận mà chết. Biết được từ miệng ngài có Bạch Ngọc Kinh sao chịu bỏ qua, phải biết rằng tổ sư đời đầu khi thăng thiên để lại một tấm ngọc thạch, văn tự trên đó chính là Bạch Ngọc Kinh. Huống hồ Dạ Đà đã đi xác thực lai lịch của ngài, chuyên môn đi tới Thiên Trì của Tây Vương mẫu, bị thiên phạt, gặp tuyết băng, địa hỏa, quái thú, hắn tốn hết tâm lực mới thoát nạn, không ngờ gặp ngài xong, không tới bốn mươi này thì chết, không phải trời phạt thì là cái gì?

Nói tới chuyện này mặt Hi Đồng tỏa sáng, quên cả thống khổ trên người.

- Tổ sư các ngươi gặp tiên duyên có phải là một nhóm tiên nữ đi trong mây, vừa vặn gặp phải tổ sư các ngươi, nói ông ta có tiên duyên, hơn nữa những thần nữ đó đều vô cùng xinh đẹp, hơn nữa còn đeo chuông?

Vân Diệp chợt nhớ danh tướng Đường là Quách Tử Nghi không phải cũng tự xưng là có tiên duyên sao, còn miêu tả y như thật, nên Vân Diệp lấy đoạn truyền thuyết đó ra nhạo báng Hi Đồng.

Ai ngờ cổ nhân không có giây thần kinh lĩnh hội nói đùa và nói thật.

Mắt Hi Đồng sắp nứt ra, miệng ra rộng không nói lên lời.

- Không phải chứ, tổ sư gia của các ngươi gặp rồi? Là đám mỹ nữ đó à?

Chương 205: Lý tưởng tuyệt vọng

Vân Diệp không muốn lừa Hi Đồng nữa, vì hắn đã đáng thương lắm rồi, vì một mộng tưởng không thể thành hiện thực mà bôn ba cả đời, hiện giờ chui vào cái đầm lầy thành tiên, kéo mãi không ra.

Tùy tiện lấy một cái điển cố, thế chó nào mà giống hệt tình hình sư tổ nhà người ta, Vân Diệp chỉ muốn tát cho mình một cái, chẳng lẽ Quách Tử Nghi một trăm năm sau có liên hệ với Ẩn môn? Nếu không vì sao miêu tả chuẩn xác như vậy, câu chuyện này không phải điều Vân Diệp không chế được.

Cởi trói cho Hi Đồng, hắn vẫn cứ giữ tạo hình Tô Tần ôm kiếm, con người di động theo thân hình của Vân Diệp. Nếu như hiện giờ Vân Diệp muốn biết chuyện của Ẩn môn, nhất định hắn sẽ dốc tất tần tật ra.

Si nhân rất nguy hiểm, nhưng không đáng sợ, bọn họ là những người thuần túy nhất trên đời này, vì lý tướng mà tan xương nát cốt cũng không ngại. Trong đầu óc bọn họ chỉ có lý tưởng cao vời kia, không có được mất, không có bản thân.

Dưới sự thiếu hiểu biết và thôi miên bản thân, con đường kim quang lấp lánh nối tới thiên đường kia tựa hồ vươn tay ra là tới, dẫm chân lên là được, chỉ thiếu một bước, thế nhưng bất kể làm gì vẫn cứ thiếu một bước. nguồn TruyệnFULL.vn

Bọn họ mãi mãi tìm kiếm thứ bọn họ qua một bước đó, nghe nói đan dược có tác dụng, liền dùng đan dược, nghe nói luyện khí có tác dụng, bọn họ luyện khí, nghe nói Bạch Ngọc Kinh là đường tắt, bọn họ tìm Bạch Ngọc Kinh, kẻ thông minh như Hi Đồng, bị ảo ảnh mê hoặc mất đi bản thân, mất đi sức phán đoán.

Vân Diệp thấy bây giờ mà biết bất kỳ tin tức nào từ miệng Hi Đồng cũng là loại tổn hại nhân cách của mình. Trong ánh mắt sùng kính, hâm mộ của hắn, Vân Diệp thậm chí thấy một chút bi ai, chút tự thương bản thân, đại khái hắn không hiểu vì sao người thành kính cầu tiên đạo như hắn lại không có duyên thấy tiên nhân, vì sao Vân Diệp dễ dàng có được, trong khi y chẳng coi ra gì, vứt bỏ như rác.

Thả Hi Đồng ra, dù sao hắn không gây tổn hại cho mình, Vân Diệp không muốn hoàn toàn trở mặt với Điền Tương Tử, Lý Tịnh muốn xem xiếc khỉ sao, mặc xác ông.

Vì sao ta phải tự tạo ra một kẻ định cường đại cho mình? Cho tới giờ họ đối đãi với mình rất ôn hòa, không nhìn ra có chút ác ý nào, đó là chỉ một đám người đáng thương, khi hi vọng sắp tắt ngúm, tìm được mục tiêu mới.

Chỉ cần thay đổi phương hướng tiến lên của bọn họ, có khi lại tạo phúc cho Đại Đường? Colombo ban đầu chẳng phải là tìm đường sang Trung Quốc đấy sao? Hẳn là bọn họ rất hứng thú tham quan những tiên cảnh nhân gian như kim tự tháp, cự thạch trận, vườn hoa không trung, nói không chừng bọn họ thành tiên nhân thật.

Kiếm một bầu rượu, một cái chân dê đưa cho Hi Đồng, thấy hắn hoang mang, nói:

- Ta không hỏi chuyện các ngươi nữa, ta có chuyện cần làm, không có thời gian dây dưa với các ngươi, các ngươi theo đuổi đường thành tiên, ta theo đuổi con đường công nghiệp. Các ngươi hi vọng một ngày có thể bước qua thiên môn, ta chỉ hi vọng có thể lưu danh sử sách. Lần sau muốn hỏi gì cứ tới tìm ta, đừng bày ra những chuyện vớ vẩn làm phiền ta, cũng khiến các ngươi phiền phức. Giờ ta cho các ngươi biết chuyện cần chú ý ở bắc cực, công tác c huẩn bị vô cùng trọng yếu, từ thuốc men tới thức ăn, tới vũ khí và cái mặc. Mỗi ngày cần định ra kế hoạch tỉ mỉ, còn có dự phòng khi gặp chuyện bất ngờ, những thứ này rất rắc rối, không phải một hai câu mà nói rõ được.

- Vân hâu vì sao lại làm thế, thứ quý giá như vậy sao c hắp tay đưa lên.

Hi Đồng nghe Vân Diệp nói mà không tin vào tai mình, bất kể ai biết những thứ này ở nhân gian đều giấu kín trong lòng, truyền có con cháu, đưa ra như đồng nát chẳng trách hắn nghi ngờ.

- Ta hứa với sư phụ, không đi cầu trường sinh gì đó, đám người các ngươi coi là bảo bối, với ta lại chẳng đáng giá một xu. Hơn nữa ngươi còn lấy cả nhà ta ra uy hiếp, dưới tình huống đó, ngươi nghĩ ta vì một đống đồng nát mà cược người nhà của mình vào?

- Trường sinh với ta mà nói còn đem đổi lấy một sợi tóc của tiểu muội nhà ta, ta còn thấy lỗ lớn, chỉ có đám người thích làm cục đá các ngươi mới coi là bảo bối. Nếu các ngươi thích làm cục đá thì đi làm đi, biến thành đá hết rồi thì ta nhẹ nhõm, mai ta sẽ rời thảo nguyên, muốn mời Điền Tương Tử gặp mặt, có một số lời nói rõ thì tốt hơn, ta biết các ngươi thần thông quảng đại sẽ có cách an bài, vậy cứ quyết định trên đường ta về Trường An đi, thời gian các ngươi chọn, đừng bày ra trò mạng người đãi khách quái dị gì đó, bình thường thôi, có chén trà là được rồi.

Hi Đồng hoàn toàn mơ hồ rồi, từ lời Vân Diệp hắn không nghe ra có âm mưu gì, định nói mà há miệng ra không biết nói sao, vị Vân Diệp liên tiếp đẩy ra ngoài quân doanh, tới khi thấy thảo nguyên tối đen, nghe tiếng sói tru thê lương, hắn mới chắc mình không nằm mơ.

Thắt chặt đai lưng, nhấc thanh đao dưới chân bị Vân Diệp ném ra, nhìn vị trí sao trên đầu, đi vào bóng đêm khôn cùng.

Lý Tịnh đứng trong bóng tối thở dài, quay về lều soái.
Bóng ma trong lòng vừa đi, Vân Diệp tức thì cảm thấy toàn thân thư thái, ngâm nga bài "ngọt như mật" về lều mình, đêm nay dứt khoát phải đuổi Na Mộ Nhật đi, đêm qua đã không ngủ nổi rồi, một nữ nhân có thói quen cướp chăn của người khác đuổi đi là hơn, giường rộng thênh thang nằm một mình là hạnh phúc vô bờ.

May quá, Na Mộ Nhật không có ở đây, nghe Hoạn Nương nói đó là thói quen trên thảo nguyên, nữ tử và nam nhân sau tân hôn sẽ về lều của mình ngủ hai ngay, trời ơi thói quen đầy nhân tính này tiếp tục duy trì.

Nằm trên cái giường thư thái âm áp làm Vân Diệp sướng tới rên lên, giang rộng chân tay nằm trên giường mới sướng làm sao.

Chẳng sướng được bao lâu bị người ta phá.

Trình Xử Mặc nách kẹp một cái chăn, vừa vào lều của Vân Diệp đã ném chăn lên giường, loáng cái cởi giày tất, mùi vị cá mặn ngập ngụa lều, nín thở, Vân Diệp căm tức chỉ chậu gỗ nhìn Trình Xử Mặc.

Triểu Trình miệng làu bàu rất không tình nguyện, hai cái giày bị Hoạn Nương bịt mũi xách ra ngoài, trời lạnh mà phải vén rèm thông khí tới nửa ngày mới tan mùi chân của hắn.

- Diệp Tử, ta không muốn về, ta muốn ở lại thảo nguyên, ngươi về nói với mẹ ta nhé.

Trình Xử Mặc nằm xuống bên cạnh Vân Diệp nói nhỏ:

- Nằm mơ, ngươi tưởng rằng ta đòi được ngươi trong tay Lý Tích dễ lắm à? Trong đám thúc bá ta không thích nhất là Lý Tích, ngươi làm thủ hạ dưới tay ông ta quá nguy hiểm, người này có thói xấu, thích lấy vãn bối thân cận của mình ra lập quân uy, ta không muốn ngươi bị ông ta lấy ra làm mẫu. Ngoan ngoãn theo ta về Trường An đi, vả lại ngươi sắp thành thân rồi, về chuẩn bị hôn sự mới là chuyện chính.

Lời này đã nói với Trình Xử Mặc không dưới mười lần, công tích cần kiếm đã kiếm đủ, trận đã đánh xong, ở lại thảo nguyên không có ý nghĩa gì, chỉ tiêu hao tuổi trẻ vô ích, tên khốn kiếp này không nghe vào tai, nói sao cũng không muốn về thảo nguyên.

- Ta về sẽ bị trong nhà quản thúc, ngươi cũng biết tính ta, mẹ ta quản rất nghiêm, muốn ra ngoài cũng là hi vọng xa vời. So với thế chẳng bằng ở lại thảo nguyên tự do tự tại đánh trận.
Trình Xử Mặc phản bác luận điệu của Vân Diệp:

- Câm mồm, ngươi mơ tưởng hay thật, còn muốn ở nhà, về một cái là tới thư viện báo danh cho ta, một năm qua ngươi chẳng học cái gì cả, lần này phải bù lại bài học bỏ rơi, đừng để ngay cả đệ đệ ngươi cũng thua thì bẽ mặt.

- Ngươi phải nói sớm chứ, thì ra trở về phải tới thư viện học, thế thì tốt rồi, tới địa bàn của ngươi là ca ca yên tâm, mai về Trường An luôn, cái thảo nguyên quỷ quái này lão tử ngán lâu rồi, ngay miếng ăn vừa mồm cũng không có, nhớ thịt kho tàu của ngươi ghê.

Vân Diệp tức tới nhảy dựng lên, đá đít Trình Xử Mặc:

- Đem qua ta không được ngủ ngon, hôm nay ngươi còn lèm bà lèm bèm không để cho ta ngủ, mai phải lên đường rồi, mau ngủ đi.

Chuyện Vân Diệp vô cớ nổi giận thì Trình Xử Mặc quen rồi, dầy mặt hỏi:

- Cô nương hoang dã kia đêm qua hầu hạ có như ý không?

Đối với tên thô bỉ này Vân Diệp hết cách, đành cuốn mình vào trong chăn vờ ngủ.

Cả đêm tới năm mơ cũng chẳng có, tới khi Hoạn Nương vào chuẩn bị hầu hạ hai người rửa mặt, thấy cả hai vân ngủ say tít, đành lấy khăn ướt lau mặt cả hai mới đánh thức được.

Trời vẫn tối, bên ngoài lều đã tiếng người huyên náo, Hà Thiệu đang lớn tiếng sai bảo phụ binh buộc hàng, không được bỏ sót món nào, tiền cả đấy.

Na Mộ Nhật đứng đợi ở trước lều từ lâu, vô tâm cười ngốc nghếch với Vân Diệp, cô nương ngốc này không biết người yêu của nàng sắp đi xa rồi sao? Na Mộ Nhất bất chấp vô số ánh mắt đang nhìn, nhào vào ôm chặt lấy Vân Diệp nói một tràng tiếng Đột Quyết mà y không hiểu, sau đó cầm roi đi chăn bầy dê nàng yêu quí.

Hoạn Nương nói:

- Na Mộ Nhật chúc ngài lên đường bình an, nàng ấy sẽ đợi ngài quay lại, sẽ nuôi cho ngài thật nhiều dê bò, sau đó chia cho con của hai người, hai người tương lai sẽ có rất nhiều con, cho nên nàng ấy phải cố gắng chăn dê, không tiễn nữa.

Vân Diệp đứng ngẩn ra một lúc mới bảo hộ vệ dắt ngựa của mình tới, đưa cho Hoạn Nương:

- Ở trên thảo nguyên phải bảo trọng, nếu muốn về nhà thì nói với ta, ta sẽ phải người tới đón. Đem con ngựa này cho cho Na Mộ Nhật, bảo với nàng ấy gặp được nam nhân tốt thì đừng do dự, muốn gả thì gả, không cần lo lắng vì ta.

Hoạn Nương chảy nước mắt vẫy tay Vân Diệp, cưỡi ngựa đuổi theo Na Mộ Nhật đã đi xa, cô nương ngốc ấy nhất định hiện giờ đang khóc.

Trình Xử Mặc đã thay khải giáp, đứng ở bên cạnh Vân Diệp ngển cổ nhìn bóng lưng Hoạn Nương, không nói gì hết, chỉ vỗ vai Vân Diệp rồi đi.

Vân Diệp nhìn thấy Đường Kiệm đang cướp xe ngựa, nhìn thấy Hứa Kính Tông kéo một bao lớn ném lên xe. Công Thâu Giáp đang thử nỏ, Tôn Tư Mạc xách rương thuốc, đằng sau có đám người khiêng những cái rương lớn n hỏ, phân chia từng loại xếp lên xe ngựa, mỗi rương Tôn Tư Mạc đánh dấu một cái, tránh về thư viện lại lẫn lộn.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau