ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 176 - Chương 180

Chương 176: Trở về

Hứa Kính Tông ngây ra nhìn Vân Diệp, tòa thành lạc đà này giá trị không dưới mười vạn quan, nhất là lạc đà, ở Trường An là vật hiếm có, người Hồ qua lại coi như tính mạng, không chịu bán, nếu có tòa thành lạc đà này, liên thông Tây Vực không còn là mộng tưởng nữa, Vân Diệp chẳng qua chỉ cần nói ra một con đường thôi, làm hắn ghen tị rồi.

- Tiền bối nhất định muốn hỏi, vãn bối đem tất cả nói cho biết là được, không cần dùng thành lạc đà báo đáp.

Vân Diệp mà tin lời ma quỷ của bọn chúng mới lạ, một tòa thành lạc đà lớn như thế, cho ai cũng không dễ dàng buông tay, nếu như tham lam, nói không chừng mất cái mạng ở đây.

- Sự thực nhận thức của vãn bối về Bạch Ngọc Kinh là từ trong một bài thơ, lão tiên sinh hẳn là biết, nếu như vãn bối chỉ có người một con đường chính xác, thì đó là nói bừa nói bậy, hiện giờ các vị coi như đó là câu chuyện đi, gia sư thường nói: Ta nghĩ Bạch Ngọc Kinh chính là " nãi tại bích hải chi đông ngung. Hải hàn đa thiên phong, bạch ba liên sơn đảo bồng hồ. Trường kình phún dũng bất khả thiệp, phủ tâm mang mang lệ như châu. Tây lai thanh điểu đông phi khứ, nguyện ký nhất thư tạ ma cô." Lại nghe nói nửa nơi đó nửa năm ban ngày, nửa năm là ban đêm, không biết có thật không Đó chính là nhận thức của gia sư về Bạch Ngọc Kinh, vãn bối chỉ biết chừng đó, bản thân với thần tiên, trường sinh không chút hứng thú, nếu vị nào đó có thể thành tiên, vãn bối vui vẻ mà nhìn thôi, không biết lão tiên sinh thấy thế nào.

*** Bài thơ hữu sở tư của Lý Bạch.

Hồi lâu không có tiếng động, ngay cả Hứa Kính Tông cũng đang nghiền ngẫm, Dạ Đà chép lại mấy câu này, lão giả sau màn không nói một lời, đến là nhàm chán, thấy mục dương nữ ngủ ngon, Vân Diệp nổi tính trẻ con, dùng tóc nàng ngoáy mũi nàng, thấy nàng không ngừng gãi mũi, như con mèo nhỏ tham ngủ. Huyền Trang mặt mang nụ cười điềm tĩnh, nhìn Vân Diệp trêu ghẹo mục dương nữ.

Vân Diệp đột nhiên cảm thấy mệt mỏi vô cùng, chỉ muốn vứt bỏ tất cả ngủ một giấc, đầu ngoẹo đi, gục bên mục dương nữ chìm vào mộng đẹp...

Trình Xử Mặc đã chạy trên thảo nguyên suốt ba ngày, chiến mã phía dưới thở hổn hển gian nan đi trên mặt đất tuyết, thi thoảng lại lảo đảo một cái, sau khi đi qua một ngọn núi nhỏ, chiến mã quỵ xuống đất không chịu tiến lên thêm bước nào nữa, trong con mắt ngựa to đùng có nước mắt chảy ra. Trình Xử Mặc rời lưng ngựa, xách túi lên, tiếp tục đi về phía trước, hắn biết, con chiến mã này hỏng rồi.

Khi hắn từ trong đội xa đi ra mang theo ba thớt ngựa, đây là con cuối cùng, gió lạnh trên thảo nguyên cứa mặt hắn thành từng vệt nứt dài đỏ máu, hắn giống phụ thân, râu mọc ra đầy mặt, mắt màu đỏ rực, cái khăn đen chùm lên mặt chẳng biết đâu rồi, hắn quỳ xuống đất, vơ một nắm tuyết nhét qua cánh môi tím ngắt, khó nhọc hút nước trong đó. Hắn lại vê hai cục tuyết, ấn chúng lên mắt, đôi mắt sưng húp mới dễ chịu hơn một chút.

Hắn nhớ tới cách Vân Diệp dạy hắn, từ áo choàng cắt xuống một miếng da, rạch hai khe hở, buộc nó lên mắt, ngẩng đầu nhìn mặt trời vàng lợt bên trên đầu, chẳng cảm thấy chút ấm áp nào. Đám hộ vệ đã thất tán từ hôm qua, Trình Xử Mặc biết đường về doanh trại, nhưng hắn không muốn về, ít nhất trước khi tìm được Vân Diệp thì hắn không về, trong túi còn ít thức ăn, trong số đó có bánh khô được bọc cẩn thận, cách lớp túi có thể ngửi được mùi thơm cám dỗ của nó.

Hắn lẩy ra mấy lần lại bỏ vào, không dám ăn, sợ sau khi tìm được huynh đệ, tình cảnh của y còn thảm hơn mình, cái bánh này là lương thực cứu mạng huynh đệ.

Ba ngày qua hắn đi khắp chu vị mười dặm rồi, Vân Diệp vẫn bặt vô âm tín, cho nên đi vào vùng đồi núi này, hắn rất trấn tĩnh, không hề sốt ruột, hắn tin Vân Diệp hiện đang kháng cự, chỉ là không biết ở đâu.

Nghĩ tới đó hắn cầm mã sóc đứng dậy, vác túi lên, tiếp tục đi về phía trước, ở hẻm núi có một con sói, đang nhìn Trình Xử Mặc chằm chằm, hắn cũng nhìn lại con sói, con sói không tránh, hắn cũng không tránh, cho nên bọn họ mau chóng lao vào chém giết, con sói không phải là đối thủ của Trình Xử Mặc, cổ họng bị mã sóc rạch đứt tuôn ra máu nóng, hắn đã ba ngày không có thức ăn nóng rồi, cái thảo nguyên khốn kiếp này, thịt thì không thiếu, cái duy nhất thiếu là chất đốt, cơ thể sói mau chóng đóng băng, Trình Xử Mặc không mang đi được, chẳng cần bao lâu gió lạnh sẽ biến nó thành còn cứng hơn đá.

Mặt trời ngả về phía tây, lại bắt đầu nổi gió, đầu tiên là hạt tuyến chầm chậm lăn trên mặt đất, tiếp đó thành vô số con rồng tuyết màu trắng, hàng ngàn, hàng vạn con rồng tuyết tụ vào một chỗ liền thành bão tuyết mù trời, Trình Xử Mặc vội tìm chỗ tránh gió, nếu không hắn sẽ biến thành tượng tuyết.

Đi qua chân núi, hắn nhìn thấy một lầu gác, xung quanh im ắng, không có một bóng người, ở vùng đất bằng phằng đột nhiên xuất hiện một lầu gác như thế, hắn liền phủ phục trên mặt đất nhìn rất lâu, đúng là không có người, chỉ nghe thấy tiếng gió thổi qua giây thừng phát ra tiếng rin rít.

Lầu gác dùng cột rất lớn chống lên, không có cầu thang, cách mặt đất chừng một trượng, Trình Xử Mặc đi quanh lầu gác một vòng, không tìm thấy chỗ đi lên, hắn tháo túi xuống, chạy lấy đà trên mặt đất, tung mình nhảy lên, bám vào được mép sàn, hông dùng sức một phát liền leo lên được, lấy đao cạy cửa, hắn nhìn thấy một gian phòng cực lớn, trống không, chỉ có mấy lớp màn, vén màn ra, hắn nhìn thấy Vân Diệp đang ngủ rất say, toàn thân chìm trong thảm dày, tựa hồ y đang ngáy, Hứa Kính Tông và Lão Trang thì nằm ở góc tường, không có đãi ngộ tốt như vậy, chỉ được đắp mấy tấm da rách, đang run bần bật.

Sờ thử mũi, xác định bọn họ đang ngủ, nhưng bất kể Trình Xử Mặc gọi thế nào bọn họ cũng không tỉnh, hắn thậm chí đá đít Hứa Kính Tông mấy cái, tên này vẫn ngủ như lợn chết.

Trình Xử Mặc chẳng chút bận tâm tới hoàn cảnh quái dị này, huynh đệ không sao, chẳng qua là ngủ mà thôi, có Tôn Tư Mạc, đây chỉ là vấn đề nhỏ, hắn lấy gỗ trong phòng đốt một đống lửa ở ngoài, cho tuyết vào, tức thì làn khói đen bốc lên, mặc dù không bay cao được, còn bị gió ở hẻm núi thổi tan, nhưng không sao hết, đám Tôn Tư Mạc sẽ tìm thấy.

Trở về lầu gác, nhìn Vân Diệp ngủ khò khò, Trình Xử Mặc thấy cực kỳ bất công, mình chạy khắp núi đồi, thảm hơn chó, vì sao y được nằm trong chăn đệm ngủ ngon lành đợi mình tới cứu, trên đời này còn lẽ trời không?

Không được, mình sắp chết cóng rồi, phải ngủ một lúc, vén chăn trên người Vân Diệp lên, oán niệm càng mạnh mẽ, không ngờ còn có nữ nhân, nữ nhân kia ôm chặt Vân Diệp, đầu rúc dưới cánh tay y, ngủ mà mặt đỏ như hoa đào.

Trình Xử Mặc khóc thật, nước mắt chạy qua chỗ nẻ trên mặt, hắn đau tới méo miệng, vội lau sạch nước mắt, con bà nó, đến khóc cũng không cho. Mặc xác, hắn nằm một bên của Vân Diệp, đắp cái chăn ấm áp lên, ngáp dài một cái, ba ngày lo lắng chớp mắt tan biến, khi chìm vào giấc ngủ hắn nghe thấy cái giọng ông ổng của Hà Thiệu, lòng thả lỏng, ngủ thiếp đi...

Chỉ bị trúng Thiên Nhật Túy mà thôi, với Tôn Tư Mạc mà nói không là cái gì hết, nghiền thù du cay thành bột, xoa lên mũi mỗi người một ít, hắt hơi thật mạnh là tỉnh lại, chỉ là trong tay ai lại có thứ thuốc quý như vậy ở chỗ này? Ma phi tán mà mình nghiên cứu chỉ thiếu một vị thuốc chính trong đó, tìm khắp hoàng cung cũng không có, không ngờ ở nơi hoang vu này lại có thứ thuốc đó, làm Tôn Tư Mạc cực kỳ lo lắng cho con đường sau này của Vân Diệp.

Vân Diệp đã tỉnh lại, y cười tươi như vừa từ giấc mộng tỉnh lại thật vậy, kiểm tra tình hình của Lão Trang và Hứa Kính Tông, hai bọn họ đổ bệnh rồi, bị nhiễm lạnh, người phát sốt, đầu óc mơ màng, sau khi đút cho bọn họ một bát cháo lớn thì lại ngủ thiếp đi.

Trình Xử Mặc hắt hơi liên hồi, bột thù du làm hắn cực kỳ khó chịu.

- Tôn đạo trưởng, ta có trúng Thiên Nhật Túy đâu, ngài bôi thù du lên mũi ta làm gì, khó chịu bỏ mẹ.

- Ngươi đi tìm người, tìm thấy người không ở bên canh chừng lại ngủ như lợn, lầy này dùng thù du, lần sau lão đạo dùng đoạn trường tán.

Tôn Tư Mặc tức tối nói, ông ta vừa lên lầu gác liền thấy mấy người ngủ bất tỉnh nhân sự, lòng thất kinh, bắt mạch xong phát hiện thì ra là ngửi phải Thiên Nhật Tán, thứ này thường trị chứng mất ngủ, mơ nhiều, cũng là bảo bối tu tâm dưỡng sinh. Thường thì Thiên Nhật Túy làm người ta ngủ một giấc ngon, một ngày sau sẽ tự nhiên tỉnh lại, không ngờ Thiên Nhật Túy này bá đạo như vậy, có thể làm người ta ngủ liên miên ba ngày.

- Vân hầu có biết kẻ đối đầu là ai không?

Hà Thiệu lo lắng nhất là vấn đề này, kẻ địch ngoài sáng không đáng sợ, đáng sợ là không rõ kẻ địch.- Mọi người có ai nghe nói tới Dạ Đà chứ? Chính hắn dụ chúng ta khỏi Sóc Phương thành.

Vân Diệp hỏi phủ binh thường xuyên ở Sóc Phương:

- Bẩm hầu gia, thuộc hạ biết.

Một phủ binh lớn tuổi bẩm báo:

- Ngươi biết gì, mau mau nói ra.

- Hầu gia, thuộc hạ cũng chỉ nghe nói từ thương đội của Tây Vực, Dạ Đà là tên mã tặc tàn ác tung hoành ở Tây Vực hơn mười năm, truyền thuyết hắn cao hơn ba trượng, cưỡi một con lạc đà trắng cực lớn, mỗi bữa ăn một con trâu, trong tay hắn có hai mươi huynh đệ, kẻ nào cũng là ác ma, cướp bóc xong còn moi tim lương lữ ăn.

- Còn có một truyền thuyết nói hắn là vương tử Khang quốc, lão quốc vương thấy hắn sinh ra không biết nói, sợ là ác ma, liền ném vào núi cho dã thú ăn, không ngờ dã thú không ăn, còn cho hắn bú. Hắn lớn lên rồi liền ném phụ thân hắn vào núi hoang cho dã thú ăn, sau đó để đệ đệ hắn làm tân quốc vương, thực ra người nắm quyền lớn nhất ở Khang quốc chính là hắn. Thuộc hạ chỉ biết thế thôi.

Vân Diệp từ trong truyền thuyết nhàm chán đó biết được ít nhất một việc, Dạ Đà là kẻ tàn ác, nhưng cũng rất có bản lĩnh, nếu không chẳng thể đứng đầu mã tặc, cũng chẳng thể làm thái thượng hoàng của Khang quốc, còn là loại nắm thực quyền. Hai thân phận này đều cần thực lực hùng mạnh làm hậu thuẫn.

May mắn là hắn sắp chết rồi, lần cuối Vân Diệp nhìn thấy Dạ Đà thì bóng ma tử vong đã bao phủ hắn, không cần người khác ra tay, hắn sẽ tự giết bản thân, nhớ lại loại thuốc mà hắn uống, lông tóc Vân Diệp dựng hết cả lên.

Công Thâu Giáp đang chỉnh lại xe nỏ, không tham dự cuộc đàm thoại, từ khi Vân Diệp nói tới Dạ Đà là ông ta không nói một lời, Vân Diệp đoán ông ta nhất định còn biết nhiều hơn nữa.

Đội xe bận rộn trên thảo nguyên liền mấy ngày, tất nhiên cần nghỉ ngơi cho kỹ càng, chân Trình Xử Mặc bị lạnh, Tôn Tư Mạc cẩn thận dùng rượu thuốc xoa mấy ngón chân tím đen của hắn, dùng ngâm châm chọc lớp da bên trên, nước vàng liền chảy ra, không ngờ hắn chẳng phát hiện giày của mình thủng một lỗ lớn, tới tối rửa chân đi ngủ mới phát hiện ba ngón chân đã biến thành màu đen. Trình Xử Mặc thấy Vân Diệp áy này thì nói:

- Không sao đâu, Tôn đạo trưởng nói nghỉ ngơi mười ngày nửa tháng là ổn, cùng lắm là mất hết móng chân, giờ không đau chút nào.

Không đợi Vân Diệp nói, Lão Tôn cười khà khà:

- Giờ thì không đau, song đến tối sẽ ngứa chết thôi, giống như có hàng trăm con kiến đang cắn xé thịt của ngươi, nghĩ tới tư vị đó thôi là lão đạo đã sợ.

Trình Xử Mặc không sợ đau, hắn sợ ngứa, cơ thể bằng thép chỉ cần bị người ta cù vào nách là hắn không dám vùng vẫy, nước mắt nước mũi chảy ra, nhũn như sợi mỳ.

Nghe Tôn Tư Mạc nói thế, mặt hắn tái đi, tóm chặt tay Vân Diệp không buông, muốn y nghĩ cách chống ngứa.

Mục dương nữ Na Nhật Mộ nghe hộ vệ nói liền chạy đi ôm một đống phân ngựa tới, muốn xoa chân cho Trình Xử Mặc.Tôn Tư Mạc mắng đuổi mục dương nữ ra ngoài, bảo Trình Xử Mặc chịu đựng, nói không có cách chống ngứa.

Quả nhiên đúng như Lão Tôn nói, tới nửa đêm chân Trình Xử Mặc ngứa kinh khủng, hắn vỗ thảm gào rú, nhưng không gãi được, Tôn Tư Mạc trói chặt hắn, không thể động đầy.

Hắn bảo hộ vệ chặt ba ngón chân, hắn không cần nữa, Vân Diệp hết cách đành dùng nước muối rửa chỗ bị hoại tử, không ngờ có tác dụng, Trình Xử Mặc không kêu la nữa, chẳng bao lâu đã ngủ mất.

Do có người bệnh, hành trình của Vân Diệp đành phải tạm hoãn, có tòa lầu gác kia, đúng là cảng tránh gió tốt nhất trên thảo nguyên, nhiều ngày bôn ba mỏi mệt, có chỗ nghỉ ngơi, thả lỏng tâm sự, cả đội xe đều hưởng thụ khoảng thời gian yên lành này.

Học tập Dạ Đà làm ra một tòa thành xe trượt, ngựa đặt dưới lầu gác, thủ vệ đứng trên sàn canh gác đằng xa, nơi này không có người Đột Quyết, phụ thân, mẫu thân, đệ đệ của Na Mộ Nhật đều bị quý tộc Đột Quyết ép rời khỏi thảo nguyên, lui về Âm Sơn, chuẩn bị quyết một trận đại chiến với quân Đường.

Vân Diệp biết tuyệt đối sẽ không có cảnh hai quân chém giết quy mô lớn, sau một trận sương lớn, Đông Đột Quyết không bao giờ xuất hiện trên sử sách nữa. Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

Là sứ tiết, Đường Kiệm mang theo mục đích không thể tiết lộ đến doanh trại của Hiệt Lợi, truyền tin vui Đại Đường chuẩn bị hòa bình hữu hảo với Đông Đột Quyết, Hiệt Lợi ngu xuẩn nghe tin mừng này không nghĩ tới bỏ chạy nữa, hắn không bỏ được đồng cỏ tươi tốt dưới Âm Sơn, càng không muốn bỏ hi vọng có thể cướp bóc của bình dân triều Đường bất kỳ lúc nào, hắn đánh giá sai hùng tâm của Lý Nhị, đánh giá sai sự gian xảo của Lý Tịnh.

Đường Kiệm thấy dùng cái mạng của mình đổi sự diệt vong của Đông Đột Quyết là lãi lớn, tên điên này bất chấp sinh mạng của mình, lấy bản thân làm con tin để ngăn bước chân bỏ trốn của Hiệt Lợi. Đàm phán đang tiếp tục, đám quý tộ Đột Quyết vẫn rất vênh váo, đòi nọ hỏi kia, bọn chúng cho rằng quân Đường đã không còn sức tiến vào Âm Sơn nữa. Còn lang tộc Đột Quyết vĩ đại chỉ cần vượt qua được mùa đông, tới mùa thu, chiến mã béo tốt trở lại, đám người Đường hiền như cừu sẽ lại mặc cho bọn chúng cướp bóc đốt phá, bọn chúng ra sức trêu ghẹo Đường Kiệm, muốn nhìn sứ tiết Đại Đường run rẩy dưới loan đao của mình.

Đường Kiệm đang run rẩy, ông ta tựa hồ cảm giác được thiết kỵ Đại Đường đang dẫm nát tất cả, ông ta hi vọng thiết kỵ dẫm lên xác mình, xé người Đột Quyết thành từng mảnh, mỗi khi nghĩ tới tên của mình xuất hiện trên sử sách, vinh quang đó làm ông ta muốn hát vang, muốn nhảy múa...

Âm mưu đang ấm ủ dưới ánh mặt trời, chỉ không biết ai mới được uống chén rượu ngon nhất đó, ngay cả không khí cũng có mùi âm mưu. Vân Diệp ngửi thấy, y thương hại nhìn Na Nhật Mộ vẫn đang ca hát, không biết cha mẹ đệ đệ của nàng có sống sót được không?

Nàng tốt nhất luôn sống trong hoan lạc, quên đi tàn khốc của thảo nguyên, Vân Diệp không quên được đôi mắt vui sướng ấy khi nhìn thấy mình, cho dù nàng sắp phải đối diện với sự đồ sát tàn khốc nhất.

Chuyến đi thảo nguyên này Vân Diệp thu hoạch được rất nhiều, sự tự do sái thoát của Hi Đồng, sự thuần khiết ngây thơ của Na Mộ Nhật, cố chấp kiên dịnh của Huyền Trang, tất cả đều để lại dấu ấn khắc sâu trong sinh mạng của y.

Trình Xử Mặc tập tễnh đi tới đống lửa lớn, ánh lửa hồng chiếu sáng nửa tầng không, phụ binh vỗ ngực ca hát:

Ta vâng thánh chỉ

Tới Sóc xây thành

Quan tướng uy nghi

Sợ gì giặc bắc

Xưa ta tới đây

Đầy hương hoa thơm

Nay ta tới đây

Mưa tuyết lấy lội

Việc vua gian nan

Đâu được thảnh thơi

Nếu không trở về

Ghi trên thẻ trúc

Hát một câu uống một ngụm rượu, có người múa giỏi đã nhảy múa trong tiếng ca, hôm nay là mùng một Tết, là ngày tống cựu nghênh tân, Vân Diệp đặc biệt thả lỏng quản chế, trừ rượu có định lượng, những thứ khác cho bọn họ thoải mái, Hà Thiệu cũng được một lần rộng rãi hiếm có, cống hiến rất nhiều đồ ăn.

Chương 177: Tết ở hai đầu

Na Mộ Nhật cười rạng rỡ nhất, nàng đã học được mấy câu tiếng Hán, không biết thằng chó thất đức nào dạy nàng, gặp ai cũng gọi ca ca, ai được nàng gọi cũng cười híp mắt, Hà Thiệu được gọi xong lấy trong lòng ra một cái trâm tặng cho Na Mộ Nhật, thấy nàng sắp gọi Tôn Tư Mạc ca ca, Vân Diệp vội kéo nàng đi, nàng thuận thế ngã vào người Vân Diệp, ngửa mặt lên, gọi rất êm ái:" Ca ca".

Ngọc bội của Vân Diệp bị nàng dùng một sợi da rất khó coi đeo lên cổ, dưới ánh lửa nhiễm một lớp đỏ hồng, cổ áo thiếu nữ vừa rồi bị Vân Diệp kéo hở ra, thấp thoáng nhìn thấy hai bầu vú trắng mơn mởn đầy cám dỗ, có lẽ tuổi còn nhỏ, không được đầy đặn cho lắm, song có sự dụ hoặc đặc biệt. Vân Diệp quay đầu đi, kéo cổ áo lại cho nàng, khiến thiếu nữ cười lớn, nữ tử thảo nguyên xưa nay rất nhiệt tình, giống như ngọn lửa vậy...

Sao trời rất thấp, sao dày hơn ở đời sau nhiều, Vân Diệp kiểm tra trạm canh xong, đứng trên lầu gác thử nhìn về Trường An, chỉ tiếc bị núi xa ngăn cách, không nhìn thấy nãi nãi, không nhìn thấy cô cô, cũng không biết đám tiểu nha đầu có vui vẻ không? Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Mùa đông Quan Trung vạn vật tiêu điều, chợ Trường An vẫn nườm nượp người qua kẻ lại, mặt trời sắp xuống núi, tiếng trống dọn đường sắp gõ, người Hồ đang ra sức chào mời hàng hóa, Hồ cơ diêm dúa đem các loại rượu ngon chứa trong hồ lô, ôm trước ngực mặc khách lựa chọn, bầu ngực lớn lòa lồ quá nửa bị gió lạnh làm hơi tím lại, có người khách tốt bụng dùng tay xoa ấm cho nàng, Hồ cơ cười rúc rích né tránh, thế nhưng luôn có một hai bàn tay được thỏa nguyện.

Một chiếc xe du bích chậm rãi đi qua, Hồ cơ mặc kệ bàn tay sàm sỡ của khách, ghé tới trước xe nói lớn mình có rượu ngon nhất, giá thấp nhất, mong quý khách trong xe dừng bước, hộ vệ bên xe kéo Hồ cơ đi, rồi đá ngã nhào tên vô lại thừa cơ ăn trộm, tên vô lại định chửi, nhưng vô tình nhìn thấy hoa văn mây cuộn trên xe ngựa, lập tức ngậm miệng, rút vào trong đám đông.

Vân cô cô trong xe buồn chán dùng khăn tay quạt gió, lò than trong xe quá nóng, nha hoàn bận rộn hầu hạ Tiểu Nha ăn, cái miệng nhỏ mở ra đóng vào, vô số quả quả hạch vỡ nát, lợi hại hơn cả sóc.

- Tiểu Nha, cháu thành đại cô nương rồi, không được ăn hạch đào như thế, cháu vừa thay răng xong, cẩn thận bị gãy hết đó, sún răng thì gả đi sao được?

Vân cô cô chịu không nổi âm thanh do Tiểu Nha phát ra, lên tiếng khuyên:

- Không sao, gãy răng thì ca ca sẽ lắp lại.

Nói xong lại cắn vỡ một quả hạch đào, lóng ngóng bóc nhân bên trong.Trong mắt nó ca ca không gì không làm được, sún răng là chuyện nhỏ không đáng nhắc tới. Vân cô cô chỉ còn biết cười khổ, đây chính là tiểu ma đầu trong nhà, bị ca ca chiều hư, bất kỳ chuyện gì cũng chỉ làm theo ý thích, có điều bản tính lương thiện, trừ không bắt nạt người, ngay cả ổ chim trên sà nhà cũng không thoát khỏi ma chưởng của nó.

Hiện giờ Vượng Tài nhìn thấy Tiểu Nha cũng phải tránh, nó lấy tiền treo trên cổ Vượng Tài chia cho trẻ con trong trang mua kẹo ăn, hại Vượng Tài hai ngày rồi không được uống rượu, không ngừng kêu gào, còn may mã phu thiếu răng trong nhà mời Vượng Tài uống một chậu rượu mới vỗ về được tâm linh tổn thương của Vượng Tài.

Nãi nãi bực mình lắm, không chịu được nó phá phách trong viện tử, mới sáng sớm bảo Vân cô cô về Trường An đưa nó theo, trong nhà mới yên tĩnh được một chút.

Hôm nay làm được rất nhiều việc, đằng sau chiếc xe bích du có một đoàn xe ngựa dài, đó đều là đồ dùng ngày Tết trong nhà, mỗi năm thêm tuổi mới, cuộc sống trong nhà lại có thay đổi long trời lở đất, năm kia còn lo lắng ngày mai có cơm ăn không, giờ thì lụa là khắp người, tiền hô hậu ủng.

Vân cô cô nhìn đám người đi lại ngoài cửa sổ xe, lòng sinh ra một cảm giác ưu việt, nhà có nam nhân chống đỡ đúng là khác, mặc dù chỉ có mười sáu tuổi, không, qua năm mới là mười bảy tuổi rồi, kéo một cái nhà sặp sụp đổ dậy, còn làm cuộc sống trở nên uy phong, mong Phật tổ phù hộ nó bình an trên thảo nguyên.
Nhớ tới bữa tiệc trưa nay, bộ dạng những quý phụ kia thật buồn cười, tìm đủ mọi cách lấy lòng mình, chẳng qua là vì một bình nước hoa nhỏ, đó là quý phụ có phẩm cấp ở Đại Đường à? Một đám sâu đáng thương mà thôi, vì lấy lòng phu quân mà không việc gì không làm, suốt ngày chỉ biết bôi son đánh phấn, làm dáng làm vẻ, quên mất nhiệm vụ quan trọng nhất của phụ nhân là giúp chồng dạy con, rời khỏi nam nhân, chắc bọn họ chết đói cả.

Vân cô cô ghét nhất là nghe tiếng trống dọn đường, gõ tới tám trăm cái không dứt, hiện giờ đã gõ rồi, mỗi tiếng trống như thúc giục người ta đi cho nhanh, Vân cô cô che lỗ tai, dùng chân đạp cửa, bảo xa phu nhanh chóng rời thành. Vân gia có trạch tử ở trong thành, nhưng không một ai thích ở trong thành, dù phải đi đêm cũng về đất phong, Vân cô cô thấy giường ở đó ngủ mới thoải mái nhất.

Tiểu Nha đã ngủ rồi, nha hoàn bế Tiểu Nha trong lòng, sợ nó bị chòng chành, tiểu cô nương khi ngủ mới có chút khí chất điềm tĩnh.

Đi đường đêm không chỉ có bọn họ, còn có rất nhiều tiên sinh và học sinh của thư viện, xe ngựa của Vân gia rất lớn, nhìn thấy trẻ nhỏ nữ quyến của nhà tiên sinh thư viện là dừng lại, thuận tiện đưa đi cùng. Phải biết rằng xe trâu đi hết con đường năm mươi dặm này phải tới trời sáng, còn tiên sinh thì tùy tiện nhảy lên một xe hàng, thi thoảng cùng xa phu trò chuyện vài câu, nhàn nhã thoải mái, xe trâu do phó nhân đưa về, có học sinh lười biếng thừa cơ chui vào, cắm đầu ngủ, tới khi đến thư viện mới bị đánh thức.

Lão nãi nãi vẫn chưa ngủ, đang chỉnh lý sổ sách, Hà gia tranh thủ trước Tết đưa tới hai nghìn quan, còn có thư của tôn nhi, xem thư mới biết tôn nhi và Hà gia làm vụ làm ăn nhỏ, Hà gia ra mặt, giờ bọn họ mang lợi nhuận tới, sổ sách không sai, xem ra Hà gia còn có thể tiếp tục qua lại.

Lò xi măng bị quan gia thu rồi, bọn họ đốt mãi không được xi măng, đám công tượng làm việc lỗ mãng, phối hợp tỉ lệ vật liệu không phù hợp, đốt hỏng hết lò này tới lò khác mà không nhớ, đám ngu xuẩn đó còn làm quan nữa chứ, thật mất mặt, đã vậy lại mặt dày tới trang tử tìm công tượng, Vân gia trang làm gì có công tượng, toàn là nông hộ thành thực, khi nông nhàn giúp gia chủ đốt vài lò dùng xây nhà, không phải công tượng, có gan thì đem nông hộ của trang biên chế vào tượng hộ đi, Vân gia không phải là hạng ai cũng thể ức hiếp đâu.

Cho dù bệ hạ muốn thu lò xi măng của Vân gia cũng phải trả tiền, các ngươi không làm được xí măng là chuyện của các ngươi, công thức nộp lên triều đình rồi, khi bàn giao Tiểu Thái đích thân dựa theo công thức đốt được một lò xi măng tốt, dám nói Vân gia đưa công thức bậy bạ à? Không cần Vân gia ra tay, Tiểu Thái sẽ xé nát miệng các ngươi.

Tiểu Khác cuối cùng cũng đã xây xong toàn bộ nhà cửa trước đợt tuyết đầu tiên, còn lại chỉ là trang trí trong phòng, nghe nói lại có một nhà tới thư viện, là hậu nhân của Lỗ Ban gia gia, nghe nói lợi hại lắm, không biết tôn nhi tìm đâu ra những người lợi hại như thế.

Nghĩ tới tôn nhi, lão nãi nãi quỳ xuống trước tượng Phật, cầu khẩn Phật tổ phù hộ tôn nhi bình an trở về.

Chương 178: Quân tử quốc

Chiến tranh là một loại hành vi bạo lực cưỡng ép kẻ địch phục tùng ý chí của chúng ta (Carl von Clausewitz). Vân Diệp biết câu này từ rất lâu, hơn nữa còn rất tán đồng.

Càng tới giần chỗ Lý Tịnh, thi thể người Đột Quyết trong bụi cỏ ngày một nhiều, bọn họ mặc áo da dê rách nát, hoặc đơn lẻ hoặc cả đội nằm đó, băng tuyết không che lấp bọn họ, chỉ cho bọn họ thêm một lớp áo trong suốt.

Đám phụ binh càng lúc càng cao hứng, chỉ cần nhìn thấy một cỗ thi thể mới là dừng chân, điều tra xem bị chết như thế nào, nhát đao này dùng sức lớn cỡ nào, nhát mâu kia đâm từ góc độ nào tới, chà chà, giết thế này thì hơi khó rồi, cả cái đầu bị đập nát bấy, là ai đập thế? Nhất định là một vị mãnh tướng, sức mạnh này, độ chuẩn xác này, đám tiểu binh chúng ta không bì được.

Na Mộ Nhật vẻ mặt cổ quái, nhìn thấy một cỗ thi thể là nói liền một tràng, sau đó dùng than vạch một nét lên mặt mình, chưa tới nửa ngày mặt nàng đã đen xì, thi thể thực sự quá nhiều, Vân Diệp đoán chừng dù nàng có vẽ toàn thân thành phụ nữ Châu Phi cũng không biểu đạt hết được sự thương tiếc.

Người Đột Quyết có tập tục lấy đao rạch mặt biểu thị thương tiếc với người chết, Na Mộ Nhật chỉ dùng than là đã văn minh hơn nhiều, có lẽ cái chết của những người Đột Quyết kia chẳng kích thích nàng lắm, chỉ biểu thị qua loa là được.

Cho tới bữa cơm tối Na Mộ Nhận vẫn chưa khôi phục sự vui vẻ thường ngày, mọi khi cơm tối làm xong, Na Mộ Nhật như con chó nhỏ quẫy đuôi chạy vòng quanh, tay cầm cái chậu cơm thật lớn, đợi đầu bếp chất cho nàng đầy một chậu đồ ăn ngon.

Hôm nay không như thế, nàng nấp trong bóng tối, ôm chân khóc thút thít. Đầu bếp béo bê tới cho nàng một chậu cơm, bên trên còn rưới lên thứ nước thịt mà Na Mộ Nhật thích ăn nhất, một cái đuôi dê béo múp, chất đống bên trên, nếu là thường ngày, nàng nhất định sung sướng gọi đầu bếp ca ca. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Nhìn Na Mộ Nhật khóc lem nhem mặt, đầu bếp béo thở dài tang thương, chửi cái cõi đời chó má, đặt chậu cơm bên cạnh nàng rồi bỏ đi. Na Mộ Nhật ôm chậu cơm, dùng thìa ăn từng miếng lớn, vừa ăn vừa khóc....

Vân Diệp hiểu rõ, Đại Đường muốn yên ổn phát triển thì không thể thiếu hoàn cảnh an toàn bên ngoài, nay chém giết bên ngoài toàn là nam nhi Hán gia, Na Mộ Nhật chỉ thấy người Đột Quyết chết, không nhìn thấy nấm mộ người Hán chi chít cờ trắng, những người nằm trong phần mộ lạnh băng đó cũng có người nhớ nhung chứ.

Lần này Vân Diệp tới thảo nguyên nói là đi chiến đấu không bằng nói là đi chứng kiến lịch sử. Ở thời đại huy hoàng này, chiến mã xung phong, quân nhân mạnh mẽ có lẽ đánh thức nhiệt huyết đã ngủ quên bao lâu của y.

Con người sống không thể không có tình cảm, không có mục tiêu, chỉ có đem hết mọi sự chú ý của mình đặt vào việc mình muốn làm mới có thể quên đi đau khổ trong đầu. Na Mộ Nhật hiện giờ chỉ muốn tiêu diệt hết chậu cơm, Vân Diệp hi vọng quân đội Đại Đường luôn tiến về phía trước, đánh đâu thắng đó.

Nói ra thật buồn cười, một chậu cơm ngang hàng với quân nhân Đại Đường.

Hà Thiệu dẫm đám phụ binh giống sài lang ăn thịt thối trên thảo nguyên, bọn họ thu thập tất cả chiến mã ngã chết, chỉ lấy bốn cái chân, sau đó vứt phần còn lại trên thảo nguyên, mặc dã thú ăn thịt.

Trên xe trượt chất từng tầng chân ngựa cao ngất, đều dùng cưa cưa xuống, Vân Diệp nhìn thấy cái cảnh này thực sự khó nói được cảm giác gì, có thê lương, có chút bi ai, còn có chút bồn nôn.

Không thể trách Hà Thiệu, đó là do khi xuất phát Vân Diệp nói với hắn, tận dụng tối đa tất cả những gì có thể tận dụng là thủ pháp của đời sau hay dùng, một con lợn từ lông cho tới nước tiểu đều có giá trị lợi dụng, đều có thể sản sinh hiệu ích. Chỉ là không nghĩ tới lợn có chấp nhận không, nếu như quân đội Đại Đường ăn thịt người, Vân Diệp cho rằng Hà Thiệu sẽ không chút do dự cưa chân số tử thi kia, chế tác thành món ăn ngon lành.

Từ đó trở đi Vân Diệp không ăn món ăn do Hà Thiệu làm nữa, dù ngon vô cùng.

Hứa Kính Tông từ hôn mê tỉnh lại, không nói không rằng hai ngày, tới ngày thứ ba hắn bảo lão phó mời Vân Diệp tới có điều muốn nói.

- Vân hầu, ta luôn cho rằng những lời ngài nói trên triều đường là nói dối, không để trong lòng, chỉ thấy có chút buồn cười, cho rằng văn võ toàn triều đều là hạng ngu si, thuyết thiên đạo hư vô xa xăm mà lại có người đi xác thực thật, mà kết quả xác thực làm ta kinh hãi, nhìn trộm vùng đất thần tiên một cái đã gặp đại kiếp thủy hỏa. Nhân vật anh hùng như Dạ Đà bị dày vò gần mất mạng, giờ sống không bằng chết. Vân hầu, xin nể tình đồng liêu một hồi, nói thật cho Kính Tông biết, trên đời này có thần tiên thật sao?

Một mùa đông liên tiếp hai lần bị bệnh nặng làm Hứa Kính Tông già đi rất nhiều, hai ngày qua lại suy tư quá độ, tóc mai đã có chấm trăng trắng.

- Trên đời này không có thần tiên, kinh lịch của ta có thể nói là không có số hai trên đời, vây mà ta chưa từng thấy thần tiên, Dao Trì chỉ là một hồ nước mà thôi, Dạ Đà là tên xui xẻo, không đâu mùa đông lại tới Dao Trì, nếu đi vào mùa hè tuyệt đối không có chuyện xui xẻo đó. Chu mục vương cưỡi tám ngựa đi gặp Tây Vương mẫu chỉ là khoác lác, gặp vu nữ cũng chỉ là một giấc mộng xuân, loại giấc mộng này có ai trong chúng ta chưa từng có? Chỉ là nó xảy ra với người đặc biệt, ở một nơi đặc biệt, cho nên nó thành thần thoại. Nếu như ngươi gặp mộng xuân ở Tam Hiệp đi kể với người khác thì chỉ bị trêu chọc, Sở tương vương, Chu mục vương thì khác, họ là vương, cho nên mọi người mù quáng tin theo, tin rằng mọi thứ trong mơ của vương là thật.

- Thần tiên là như thế sao? Một hành động nhỏ vô tình của một nhân vật lớn bị thổi phồng tới mức như thế?

Hứa Kính Tông hơi thất vọng, còn có chút nhẹ nhõm:

- Mấy trăm vạn bách tính Đại Đường ta, ngươi có thể tìm ra trong đó một người gặp thần tiên ở trạng thái tỉnh táo không? Lão Hứa, lần này về đi, nếu không muốn về, ta tấu xin bệ hạ giữ ngươi lại thư viện làm viện phán.

Vân Diệp đưa ra quyết định sau khi cân nhắc:

Hứa Kính Tông bò ngay dậy từ cái giường nhỏ, nhìn Vân Diệp hỏi:

- Vân hầu, nếu như ta nhớ không nhầm thì ngài cực lực phản đối ta ở lại thư viện, sao giờ lại ủng hộ? Còn làm viện phán, đó là chức vụ của ngài, Vân hầu, vì sao?

Kiểu nói chuyện thực lòng từng chữ này có lẽ chưa bao giờ Hứa Kính Tông dùng từ khi vào sĩ đồ.

- Lão Hứa, người khác nghĩ thế nào ta không biết, ta chỉ nói suy nghĩ của ta, thư viện là nơi đặt lý tưởng của ta, cho nên ta tuyệt đối không để nó bị chút tổn hại nào, nguyên nhân ta nhìn trúng ngươi là vì năng lực của người. Hiện ra thư viện đang thời sáng nghiệp, còn rối ren bộn bề, ta tin nó sẽ chiếu rọi thiên cổ, Hứa Kính Tông ngươi có năng lực, có thủ đoạn, có dã tâm chính là người thư viện cần nhất, nếu như trong thư viện chỉ có toàn quân tử ngay thẳng như Lý Cương tiên sinh thì đó không phải là phúc của thư viện, mà là đại họa.
Vân Diệp nói thật, lúc này không che giấu Hứa Kính Tông một chút nào, lộ bài hoàn toàn:

Hứa Kính Tông có chút xấu hổ, cũng phải thôi, bất kể là ai bị người ta chỉ thẳng mặt nói là hạng tiểu nhân vô sỉ thì vẻ mặt cũng vô cùng thú vị, kẻ hẹp hòi một chút nói không chừng sẽ ân cần hỏi thăm người nhà của ngươi sau lưng ngươi. Hứa Kính Tông chẳng qua chỉ hơi xấu hổ, có thể tính là hạng cực phẩm trong tiện nhân, đó chính là nhân tài thư viện cần gấp. Cần loại người này trung hòa tác phong quá cương chính của thư viện.

- Đừng nghĩ rằng ta đang chửi ngươi, ta cũng là loại người như thế, cho nên chúng ta là đồng loại, ngươi đã bao giờ nghe nói tới quân tử quốc chưa?

Hứa Kính Tông vét sạch bụng cũng không tìm ra điển cố nào như vậy, đành lắc đầu, hắn rất có ý kiến với lối tư quy nhảy cóc của Vân Diệp.

- Trong truyền thuyết thời thượng cổ có một quốc gia gọi là quân tử quốc, quân tử quốc là một "quốc gia lễ nhạc" " không tranh với đời". Trên cổng thành của bọn họ viết bốn chữ lớn "duy thiện vi bảo", quốc chủ có nghiêm dụ, thần dân nếu hiến châu báu, trừ thiêu hủy vật, còn trừng phạt. Tể tướng nơi này " khiêm nhường ôn hòa", "bình dị gần gũi", làm ai ai cũng kính trọng. Người dân nơi này nhường nhịn lẫn nhau, không luận phú quý sang hèn, lời nói cử chỉ lịch sự lễ độ. Càng có người bán ra sức kiếm ít tiền, bán ra hàng thượng đẳng, người mua ra sức trả giá cao, lấy làng cấp thấp.

Hứa Kính Tông hoa mắt, có điều rốt cuộc vẫn là thiên cổ đại âm hiểm, lập tức đáp trả:

- Bản lĩnh thuận miệng bịa chuyện của Vân hầu làm Lão Hứa này bội phục vô cùng, hơn nữa ngay câu đầu nói tới thượng cổ, làm người ta không thể phân biệt thật giả, chỉ là có chút so hở nhỏ, bốn chữ "duy thiện vi bảo" xuát phát từ Lễ Ký, có câu "Sở quốc vô dĩ vi bảo, duy thiện dĩ vi bảo", quân tử quốc hầu gia nói nhất định có sau câu nói này, điển tịch xuân thu chiến quốc tuy nhiều như lông trâu, Lão Hứa này cũng coi như là học rộng biết nhiều, vì sao chưa từng nghe qua? Lần sau muốn lừa Lão Hứa thì lấy chút chân tài thực học ra, như thế ta mới tình nguyện bị lừa.

*** Nước Sở không lấy gì làm quí, riêng lấy điều thiện làm quý.

Lời nói xong, cả hai ôm bụng cười lớn.

- Kể cho ngươi một câu chuyện không phải để ngươi bới móc, mà là nói cho ngươi biết, một quốc gia lý tưởng như thế trừ diệt vong thì không có đường thứ hai để đi, ngươi có đồng ý không?

Vân Diệp đợi Hứa Kính Tông cười xong thì hỏi:

Sắc mặt Hứa Kính Tông có thể nói là cực kỳ đặc sắc, hắn thực sự không muốn liệt mình vào hạng tiểu nhân, nhưng biết bản tính của mình thực sự không làm được quân tử, đành ngầm thừa nhận, dù sao bên cạnh còn có một vị hầu gia giống mình, loại chuyện tự nhận là tiểu nhân này có đánh chết cũng không thể để người thứ ba biết.

- Đúng thế, lời này có lý, quân tử quốc nếu như có địch thì diệt vong là chuyện tất yếu, thiên mở đầu của binh thư nói "binh giả, quỷ đạo dã." Muốn đánh thắng trận thì không thể làm quân tử, chiến tranh nhân nghĩa của Tống Tương Quân cũng nói rõ điểm này.

Hứa Kính Tông không nói bừa, ví dụ hắn đưa ra đều có thể tra cứu được, chứ không giống ví dụ của Vân Diệp:

- Ở vấn đề này chúng ta đạt thành nhất trí rồi, ngươi còn cho rằng thư viện không cần người giỏi đối nhân xử thế tọa trấn sao?

Vân Diệp cười hì hì nhìn Hứa Kính Tông:
Hứa Kính Tông chỉ thấy rợn người, trước mặt Vân Diệp, hắn luôn có cảm giác khủng bố như bị lột trần.

Vừa mới rời khỏi chiến trường gặp ngay mười sáu thám báo của quân Đường, nhìn cờ lớn thêu chữ Đường tung bay, mười kỵ sĩ chạy xuống dốc, trong đó một người tới trước đội xe, hô lớn hỏi thân phận người tới, mẹ nó, mắt thì cảnh giác, tay đặt lên đao, tựa hồ sẵn sàng rút ra tác chiến bất kỳ lúc nào.

Lão Trang đứng trước ngựa, lỗ mũi hếch lên trời, quan quân Tả Vũ vệ xưa nay xem thường đám vô dụng của Hữu vũ vệ, chê trên người bọn họ có mùi của đám nương tử, lần nào thao diễn cũng thua Tả Vũ vệ, còn thua thảm, chuyên giở trò chơi xấu. Đây là biên quan chứ ở Trường An mà gặp nhau thế nào cũng có vụ ẩu đả.

Chẳng cần nhìn, là người quen cả, Lão Trang biết hắn, hắn cũng biết Lão Trang, đánh nhau mấy trận rồi. Vừa rồi Lão Trang khinh hắn làm chuyện thừa thãi cởi quần đánh rắm, giơ cái mặt là chứng nhận sống, cần gì văn thư. Không ngờ tên kỵ binh kia không nể mặt, vẫn nghiêm giọng đòi Lão Trang lấy quân lệnh ra mới cho tiến lên.

Lão Trang xưa ngay chưa bao giờ thích làm việc ngang ngược mặt tái xanh, nói với tên kỵ binh:

- Lão Hình, chúng ta coi như có giao tình nhờ đánh nhau mà ra, văn thư tất nhiên là phải giao cho đại tổng quản, ngươi xem lại bản thân có tư cách xem không? Hơn nữa con mẹ nhà ngươi biết chữ từ bao giờ mà ta không biết?

Lão Hình lập tức mặt đỏ bừng bừng, rống lên:

- Trang Tam Đình, con mẹ ngươi hiện giờ không phải là người của Tả Vũ vệ doanh nữa, theo một thằng nhãi chưa mọc đủ lông mà dám giương oai ở địa bàn của Hữu Vũ vệ à?

Lời vừa mới dứt một cái đùi ngựa cực to ném vào mặt Lão Hình, làm hắn ngã lộn cổ xuống ngựa. Trình Xử Mặc nhảy khỏi xe, phủi tay, Trang Tam Đình xông tới đấm đá túi bụi. Đám kỵ binh trên sườn dốc ùa cả tới, phụ binh cũng rút vũ khí ra, hai bên đối đầu với nhau.

- Hiện giờ thống quân của Hữu Vũ vệ là ai?

Vân Diệp quát ngăn phụ binh, hỏi tên thập trưởng đứng đầu.

Tên thập trưởng kia nhìn yêu bài Vân Diệp đeo ở hổng, từ hoa văn có thể nhìn ra là một vị đại tướng, vội nhảy xuống ngựa ôm quyền thi lễ:

- Bẩm tướng quân, Hữu Vũ vệ doanh hiện giờ trực tiếp do Đại tổng quản tiết chế.

- Ngươi về báo với Đại tổng quản, Lam Điền hầu Vân Diệp phụng lệnh Đại tổng quản tới quân giúp sức, xin được về doanh.

Nói xong quay lại xe tiếp tục ngủ:

Tên thập trưởng mặt vàng ệch, Lão Hình vừa mới bò dậy càng sợ tái mào, quân sĩ thường ngày lỗ mãng quen rồi, với cấp trên không dám nói năng lung tung, với hầu gia công gia xa cách một vạn tám ngàn dặm thì không có chút kính trọng nào, nóng lên là chửi hết, từ cha tới mẹ đều bất chấp, nhất thời không sửa nổi, không bị nghe thấy thì tất nhiên không sao, bị chính chủ tóm được thì là chuyện lớn rồi.

Vân Diệp căn bản không để trong lòng, Trình Xử Mặc cũng chỉ ném cái đùi ngựa là thôi, lời khó nghe hơn bọn họ cũng nghe rồi, tất nhiên không chấp một tên tiểu binh. Ngưu Tiến Đạt còn bị nói khó nghe hơn, cũng chẳng thấy lão nhân gia làm gì đám tiểu binh.

- Hầu gia, vừa rồi Đại Ngưu vô ý mạo phạm, xin hầu gia khai ân.

Tên thập trưởng quỳ một gối xuống, cầu xin cho huynh đệ.

Trình Xử Mặc cười hô hố, quay về xe ngủ bù, kệ đám đại đầu binh này, chém giết xem ý của Vân Diệp.

- Suốt ngày trong đại doanh không luyện thân thủ lại đi luyện mồm mép, cái mồm thối không có nắp, lời khốn kiếp gì cũng phun ra ngoài được, may bổn hầu cũng trong quân ngũ, nếu không tên khốn kiếp nhà ngươi không còn mạng nữa đâu. Vả miệng mười cái, vả mạnh vào cho nhớ.

Tên thập trưởng mừng rỡ, vung tay tát Lão Hình đôm đốp, tát xong cái mặt Lão Hình không còn ra cái dạng gì nữa, còn chạy đi nhặt chân ngựa đặt lên xe, rồi mới lên ngựa chạy về đại doanh.

Lý Tịnh tay cầm điều lệnh của Vân Diệp, nhìn lên ngó xuống, thế nào cũng không nhớ mình từ phát ra mệnh lệnh này, chỉ nhớ mình bắt Vân Diệp xéo về Trường An, có bảo y tới quân doanh giúp sức bao giờ đâu?

Tham quân lục sự trong quân lấy văn thư lưu trữ ra đối chứng, cuối cùng tìm được ghi chép nguyên thủy, bên trên rõ ràng ghi Đại tổng quản lệnh Vân Diệp về Trường An, tuyệt đối không phải tới giúp sức, văn thư này là giả.

Lý Tịnh cả kinh, văn thư ngụy tạo có thể nói là không chút sơ hở, nét chữ của mình không sai chút nào, con dấu Đại tổng quản y như thật, ông ta nào biết, văn tự, con dấu đều là thật, chỉ là thêm vào vài chữ, bớt đi vài chữ mà thôi.

Trước khi khai chiến xảy ra chuyện này làm Lý Tịnh cực kỳ nóng ruột, vội vàng phái tín sứ đi xác thực xem mệnh lệnh phái tới các tướng lĩnh có bị sửa đổi không. Liên tiếp ba ngày tướng lĩnh các nơi báo về, mệnh lệnh chuẩn xác Lý Tịnh mới bớt lo, suy nghĩ làm sao đưa văn thư trong quan một cách an toàn chuẩn xác, ông ta biết tín sứ đưa thư tới Sóc Phương hẳn chết rồi, nếu không đã chẳng có chuyện quái dị này, vấn đề kẻ địch là ai?

Chương 179: Đông Phương Sóc

Vân Diệp không nói cho Lý Tịnh biết xuất sứ của văn thư này, Hứa Kính Tông càng chẳng thèm làm, Tôn Tư Mạc tuy muốn nói nhưng bị Vân Diệp ngăn lại, nói với ông ta một loại phương pháp truyền đạt cơ mật. Lại lần nữa làm Hứa Kính Tông và Tôn Tư Mạc chấn động không nói được gì.

Lý Tịnh đang suy nghĩ làm sao tăng cường độ an toàn của tín sứ, phái nhiều hộ vệ thì không được, trên chặng đường xa xôi, mười người và một trăm người gần như không có gì khác nhau. Cách này không được, cách kia cũng chẳng xong, Lý Tịnh phát hiện ra mình không có biện pháp giải quyết tình huống này, chuyện này cần phải giải quyết, một khi mệnh lệnh của mình đi ngược với ý kiến của tướng lĩnh, tướng lĩnh sẽ hoài nghi tính chính xác của văn thư, một khi hoài nghi thì còn đánh trận sao được nữa, rốt cuộc là kẻ nào tráo văn thư vẫn chưa tra rõ, giờ Hiệt Lợi truân binh mười vạn ở ngay phía trước, trong quân nếu có sai sót gì, ông ta không dám nghĩ tới hậu quả.

Tôn Tư Mạc tới thăm, bọn họ là bằng hữu nhiều năm, thực sự không đành lòng để Lý Tịnh bị dày vò, nên tới giải tỏa ưu lo cho ông ta.

- Vì sao lại khổ sở như thế?

Thấy lão hữu mặt mày tiều tụy, Tôn Tư Mạc thở dài, biết rõ vẫn hỏi:

- Đều là chuyện vụn vặt trong quân, lão phu thân là Đại tổng quan, hiện giờ tiến thoái lương nan, trên không báo được hoàng ân, dưới không thể chém Hiệt Lợi an thiên hạ, thật là hổ thẹn.

Thấy lão hữu hỏi, Lý Tịnh cũng không giấu diếm, chỉ là không nói khổ sở vì việc gì:

- Kỳ thực đại tổng quản vì sao lo lắng thì lão đạo cũng biết vài phần, mặc dù lão đạo không thể san xẻ ưu lo giúp ngài, nhưng biết ai có thể giúp Đại tổng qản.

Tôn Tư Mạc cười khà khà, vuốt râu làm cái vẻ cao nhân đắc đạo:

Lý Tịnh đứng bậy dậy, chắp tay thi lễ:

- Nếu đạo trưởng có thể giải được khó khăn này, Lý Tịnh cảm kích bất tận, chỉ là chuyện quá trọng đại, không biết người đạo trưởng tiến cử có chắc chắn không?

Có được xác thực của Tôn Tư Mạc là chuyện Lý Tịnh phải làm, vì liên quan tới an nguy của đại quân, ông ta không thể không thận trọng.

- Đi tìm Vân Diệp đi, y biết phong văn thư này là giả lâu rồi, y chuyên môn vượt đường xa vạn dặm tới chỗ Đại tổng quản, nghe nói là vì muốn chứng kiến phong thái chỉ huy thiên quân vạn mã của ngài, thuận tiện phát tài chút thôi. Nguồn cơn sự việc y biết rõ ràng, trên đường tới đây còn tiếp xúc với kẻ làm giả văn thư, nhưng không biết rốt cuộc là ai, trải qua một phen nguy hiểm.

Tôn Tư Mạc không quen vòng vo, nói hết cho Lý Tịnh nghe:
Lý Tịnh không phải Trình Giảo Kim, Lão Trình tin tưởng Vân Diệp vô điều kiện, còn ông ta sẽ trừ đi vài phần.

- Văn thư này dù bản thân ta cũng không phân biệt được thật giả, làm sao y biết?

Lý Tịnh hỏi:

Tôn Tư Mạc lấy kính lúp trong lòng ra đưa cho Lý Tịnh, bảo ông ta xem lại văn thư kia.

Có phương thức phân biệt thật giả, lo lắng của Lý Tịnh chớp mắt tan đi quá nửa, sau khi học được cách sử dụng kính lúp, nhìn thấy dấu vết làm giả, thở phào nhẹ nhõm.

Có thể lên mặt trưởng bối với Vân Diệp thì chỉ có Trình Giảo Kim và Ngưu Tiến Đạt, Lý Tịnh biết rõ điều ấy, Vân Diệp không phải là thủ hạ của ông ta, ông ta đành lấy lễ chủ khách tiếp đãi. Vân Diệp không làm cao, y biết hiện chưa phải lúc tìm Lý Tịnh trả thù một đá kia, trước đại địch, không cho phép y giở trò.

- Đại tổng quản, ngụy tạo văn thư là một đám mã tặc, kẻ cầm đầu tên Dạ Đạ, sau lưng có thế lực không nhỏ hỗ trợ, vãn bối còn chưa biết là ai, nhưng có thể phán đoán đều là hạng tài trí cao tuyệt, không thể xem thường. Vãn bối suýt mất mạng trong tay chúng, mong Đại tổng quản cẩn trọng.

- Dạ Đà à? Chỉ là một tên vô danh tiểu tốt của Khang quốc thôi, hắn dám giở thủ đoạn với đại quân ta, lão phu há có thể cho hắn sống sót! Tướng sĩ Đại Đường khi nào lại lo lắng vì một tên tiểu mã tặc, đợi lão phu san bằng Đông Đột Quyết xong, xem xem tên mã tặc này có phải là có gan gấu tim báo hay không.
Hai quân đối đầu, Lý Tịnh có sợ ai? Danh tướng, mãnh tướng chết trong tay ông ta có cả đống, ông ta có tư cách xem thường quần hùng thiên hạ.

- Hắn chỉ là thứ nấm ghẻ ngoài da, theo vãn bối thấy nhiều lắm hắn còn ba tháng tuổi thọ, không cần để ý, vãn bối có một cách đơn giản, nhưng lại truyền bí mật trong quân vô cùng hữu hiệu. So âm phù, âm thư còn tốt hơn nhiều, dù là thư tình nam nữ cũng có thể truyền đạt chính xác.

Để tăng cường lòng tin cho Lý Tịnh, Vân Diệp nói cực kỳ chắc chắn, khí thế chủ tướng chỉ có thể củng cố không thể suy giảm, nếu Lý Tịnh mất đi lòng tin, mười vạn đại quân sẽ theo vào Quỷ môn quan.

Khương Thái Công dùng cần câu sáng tạo ra âm phù tất nhiên có chỗ ảo diệu trong đó, mật mã trong âm thư tới thời hiện đại vẫn dùng, ai dám xem thường trí tuệ của cổ nhân.

Khuôn mặt căng thẳng của Lý Tịnh được buông lỏng:

- Lão phu chưa từng xem thường trí tuệ của ngươi, không chỉ ta, bệ hạ nhắc tới ngươi cũng khen ngợi không ngớt, chỉ vì ngươi quá yêu nghiệt, cho nên khiến người ta đề phòng. Ngươi đừng lấy làm lạ vì sao lão phu nói với ngươi điều này, coi như thù lao ngươi làm giảm bớt bệnh của Hồng Phất, ngươi có thể so với Đông Phương Sóc thời Hán, đều là người vô cùng trí tuệ, tiếc rằng thành cũng Tiêu Hà, bại cũng Tiêu Hà, ngươi quá yêu nghiệt, định sẵn không thể có sự nghiệp lớn trên triều. Ngươi còn thông minh hơn Đông Phương Sóc vài phần, chỉ là ngươi không quyến luyến quyền vị, chỉ một lòng lập thư viện, đem hiểu biết của ngươi đặt vào dạy người, đây vừa vặn phù hợp với hi vọng của tất cả mọi người, cho nên ngươi mới thuận buồm xuôi gió đi tới được ngày hôm nay, lão phu thực sự hi vọng ngươi có thể lập nên một thư viện chưa từng có.

Nếu như được chẳng ai muốn mình sống kinh thiên động địa như trận pháo, im lặng phát tài mới là truyền thống của người Trung Quốc. Đông Phương Sóc ư? Ông ta là kẻ xui xẻo bụng đầy tài hoa, hoàng đế thích nghe chuyện cười của ông ta, cho nên ông ta chỉ có thể làm diễn viễn hài suốt đời trong cung.

Trong ( văn tâm điêu long), ( biện tao), ( thuyên phú), ( chúc minh), ( tạp văn), ( luận thuyết), ( chiếu sách), ( thư ký) của Lưu Hiệp luận tới mười loại văn thể của Đông Phương Sóc, một văn hào như thế, cả đời có thể gọi là bi kịch, tài hoa đều dùng làm vốn lấy lòng hoàng đế, mua vui cho hoàng đế.

Vân Diệp lắc đầu, xua đi bóng hình lam lũ của Đông Phương Sóc lúc tuổi già ra khỏi đầu.

Lý Tịnh có lẽ là có ý tốt, nhưng ông ta là một quân nhân không nhìn rõ tình thế, đưa ra bất kỳ quyết định gì cũng chậm hơn người khác một bước, một bước này định sẵn ông ta sống hết cuộc đời còn lại trong nơm nớp nghi kỵ. Ông ta nghe cũng được, không nghe cũng được, nếu là ý kiến quân sự thì Vân Diệp không nói một lời, chấp hành ngay. Còn trên triều đường cứ đợi đã, thà nghe Hứa Kính Tông chứ không thể nghe ông ta, đó chẳng khác gì cái hố lớn.

Tướng lĩnh bách kỵ trong quan tới rồi, trong quân Đại Đường, một khi có quyết định quân sự trọng yếu là không thể thiếu tướng lĩnh của Bách kỵ ti, một phương diện là muốn nói với họ, quyết định của mình là nhắm vào quân đội có lợi cho quân đội, hai là thông qua Bách kỵ ti nói với hoàng đế những thay đổi của mình là có lý của nó, không phải là âm mưu quỷ kế gì.

Người cơ quan đặc vụ, nhìn một cái biết ngay không phải thứ tử tế, mũi ưng, mắt tam giác, má hoắm vào, đúng là bộ dạng tiêu chuẩn của giám quân, so với Lão Ngưu thì kém xa.

Hắn không bao giờ ngồi, cứ đứng sau lưng Lý Tịnh, lấy đôi mắt tam giác liếc Vân Diệp, cứ như muốn nhìn ra cái gì đó, nghi ngờ là bản tính của đám đặc vụ, Vân Diệp hiểu đám người này, hơn một năm qua, Bách kỵ ti hẳn tốn không ít thời gian vì mình, chỉ là có hiệu quả hay không thì không rõ.

Chương 180: Âm phù không đổi

- Đại tổng quản, mạt tướng tới cáo tội, chuyện văn thưa bị sửa đổi không tra ra được chút manh mối nào, xin đại tổng quản giáng tội.

Vừa mới lên tiếng Vân Diệp liền thêm vài phền thiện cảm với hắn, mặc dù cái mặt trông thì tệ, nhưng giọng như chuông đồng, có sự hào sảng của quân nhân, chỉ là đứng sau Lý Tịnh thỉnh tội, giống một tên đao phủ hơn là một thuộc hạ thỉnh tội.

- Không cần tra nữa, lão phu đã biết chân tướng của sự kiện này, tên đầu sỏ là Dạ Đà của Khang quốc, sau này tất nhiên sẽ tìm hắn tính sổ, hôm nay gọi ngươi tới là có một loại âm phù muốn người thấy, đồng thời cần ngươi đi chấp hành.

Lý Tịnh không quay đầu lại, lạnh nhạt nói một câu rồi quay sang Vân Hầu:

- Vân hầu bắt đầu giải thích đi, lão phu rửa tai lắng nghe, có biện pháp kỳ diệu gì, cứ nói hết ra.

Thân phận của viên tướng bách kỵ này rõ ràng không cao bằng Ngưu Tiến Đạt, nếu Lão Ngưu ở đây sẽ có chỗ ngồi, Lý Tịnh không dám để Lão Ngưu làm hộ vệ của mình. Hắn nghe thấy Lý Tịnh nói vậy, con mắt tam giác tròn xoe, tựa hồ không tin, nhưng Lý Tịnh đã nói rồi, hắn đành ngậm miệng giương tai lên nghe.

- Vãn bối có nghe Hứa tiên sinh nói, âm phù và âm thư đều là thủ đoạn nhỏ qua quít cẩu thả, những thứ này đã lưu truyền mấy nghìn năm rồi, vì sao danh tướng các triều chưa bao giờ cải tiến? Truyền tin bằng trúc tới cuối thời Chiến Quốc mới biến thành âm thư, hiện giờ xảy ra sự kiện lộ bí mật mới nghĩ tới cải tiến. Quân đội vốn phải là người ứng dụng những phương thức mới nhất thế giớ này, vì sao mọi người không nhìn ra hiện tượng đó?

Vân Diệp không chút khách khí, quân đội muốn thứ của mình mà không bỏ ra cái gì là không được, con quỷ nghèo như Lý Tịnh chẳng có được mấy đồng, y cần Lý Tịnh kiến nghị để tinh anh quân ngũ vào thư viện, thuận tiện kiếm lối ra cho học sinh, làm đặc vụ cũng là lựa chọn không tệ.

- Nhãi con vô tri, Bách kỵ ti của ta sớm đã cải biến âm thư, hiện giờ bất kể thế nào cũng không có chuyện văn thư bị sửa đổi.

Chủ nhân chưa nói gì mà hắn đã nóng lên, là một con chó trung thành:

- Bằng vào cái trò vớ vẩn của Bách kỵ ti các ngươi còn dám lôi ra khoe, đem âm thư hay như thế biến thành chả ra cái dạng gì, một phong thư chia làm ba phần, do ba người đem theo là bí mật của các ngươi? Bách kỵ ti đem ba người đổi thành năm người mà cũng dám tự xưng là cải biến, sao địch lại chẳng nhận ra.

Lý Tịnh đã đem cách cải biến âm thư nói với Vân Diệp, ông ta cũng hoài nghi cách ba người biến thành năm người rốt cuộc có được kết lớn không, bị một câu chê cười của Vân Diệp phủ nhận hết, ông ta viết một phong thư, viết riếng trên năm tờ giấy, đều là chữ vô nghĩa, sau khi đảo lộn trận tự đưa cho Vân Diệp xem, không biết y nhìn thế nào mà chưa tới một canh giờ đã hiểu ra hàm nghĩa của phong thư, thuận tiện sửa đổi lại, khiến Lý Tịnh ngây ra như gà gỗ.

Tô Đông Pha viết thư cho kỹ nữ, lấy mấy câu đầu ghép thành ý tứ, cái trò âm thư chẳng có mới mẻ gì, đời sau thành thứ trò chơi của đám học sinh, viết thư truyền tình, Vân Diệp chơi nó nửa đời người, làm gì không nhận ra cách viết đơn giản ba chữ nhảy hai ngớ ngẩn của Lý Tịnh.

Tướng lĩnh bách kỵ ti bị Vân Diệp nói cho cứng họng, hồi lâu mởi mở miệng được:

- Ta không tin ngươi viết được âm thư.

Cứng đầu không chịu thừa nhận.

Vân Diệp nói với Lý Tịnh:

- Đại tổng quản, hiện giờ vãn bối là gian tế, xin Đại tổng quản nói một câu, vãn bối sẽ dùng câu này viết mật thư, để xem bách kỵ ti tài ba gì cũng biết có thể nhìn ra không. Nếu như không nhìn ra thì đi thỉnh giáo Hứa Kính Tông, hắn sẽ giải thích cho các người, vãn bối đi đường vất vả hơn hai nghìn dặm, phải nghỉ ngơi cho tử tế.

Đối diện với sự ngạo mạn của Vân Diệp, Lý Tịnh chỉ biết cười khổ, tên bách kỵ ti sắp nghiến gãy răng rồi song chẳng thể làm gì nổi y. Vân Diệp bị văn thư giả lừa tới, không phải tới nhận lệnh, lúc này Vân Diệp đáng lẽ đang tới Khác vật viện đi làm, chứ không phải chịu khổ ở cái chốn băng thiên tuyết địa này, đó là lỗi của bọn họ, cho nên Vân Diệp tới quân doanh mới có thể lên mặt bắt nạt người.

- Canh bốn ngày mai tạo phản, canh năm toàn quân xuất phát, kiêu kỵ doanh làm cánh trái, mạch đao doanh đoạn hậu, thám báo phái ra năm mươi dặm, lệnh Lý Tích phục binh ở cửa núi, đợi địch qua quá nửa đột kích từ giữa, chia địch làm hai. Lệnh của Đại tổng quản Lý Tịnh, ngày mười sáu tháng Giêng. xem tại TruyenFull.vn

Đó là quân lệnh Lý Tịnh vừa đưa ra, Vân Diệp không được rời lều, phải viết ngay tại chỗ. Hai người bọn họ nhìn y chằm chằm như hổ đói nhìn mồi, làm như y là gian tế thật vậy.

Vân Diệp lấy ra một quyển sách, chẳng thèm để ý tới hai bọn họ, ung dung ngồi đọc, thi thoảng còn viết gì đó trên giấy, khi tên tướng lĩnh bách kỵ ti sắp nổi điên thì Vân Diệp gập sách lại đưa tờ giấy cho Lý Tịnh.

Lý Tình mù tịt, ông ta xem không hiểu, một chữ cũng không hiểu, nói chuẩn xác đó không phải viết chữ, mà là cái phù vẽ bùa, tên tướng lĩnh bách kỵ ti chuẩn bị nổi khùng thì Lý Tịnh quát lớn:

- Hồng Thành ngậm miệng, nếu ngươi còn dám có một câu mạo phạm Vân hầu sẽ xử theo quân pháp.

Rồi hỏi Vân Diệp:

- Đây chính là âm thư ngươi làm ra?

Tên tướng quân họ Hồng ngậm miệng lại, mắt rực lửa nhìn Vân Diệp.

- Đây là loại đơn giản nhất, nếu Đại tổng quản muốn có thứ cao thâm hơn thì phái người tới thư viện học, xin nói rõ, mỗi học sinh một nghìn quan, không ngoại lệ. Thuận tiện nói luôn, lần này vãn bối về thư viện, lớp toán học sẽ dạy cái này, mọi người có được thứ này thì tranh thủ mà nghiên cứu, đừng để trẻ con của thư viện cũng có thể lấy âm thư của bách kỵ ti ra làm trò chơi, tới khi đó ngay cả thần tiên cũng không cứu nổi đâu.- Vân hầu, tiền tài không đáng nói tới, chỉ là loại âm thư này nhất định cực kỳ khó học, trong quân toàn kẻ thiếu nhạy bén, e khó học được.

Lý Tịnh cảm thấy ngay cả nho tướng như mình còn không hiểu thì đám đầu đất kia làm sao mà hiểu được.

- Đại tổng quản, nếu ngài muốn học thì e ngay một tuần trà cũng chẳng cần, ngài thấy khó tới mức nào chứ? Ở thư viện đây chỉ là thứ trò chơi của đám học sinh thôi, đương nhiên đó là chuyện sau khi học được.

- Không có mệnh lệnh ngươi không được đem thứ này dạy cho học sinh, ta sẽ gửi thư ngay cho bệ hạ, xin bệ hạ hạ chỉ cầm thư viện dạy âm thư, nếu như bệ hạ không phê, Hồng Thành ta dù thân chết tộc diệt cũng không cho ngươi tiết lộ.

Hồng Thành mắt đã biến thành màu đỏ, có thể nhìn ra hắn đang nỗ lực khống chế bản thân, không để mình giết người.

- Hiện giờ nói những lời này còn sớm lắm, ngươi nên đi tìm Hứa Kính Tông xem xem hắn có thể giải được âm phù này hay không mới là chuyện đáng làm, có giết ta hay không thì quay lại hẵng tính.

Vân Diệp mỉm cười nói:

Hồng Thành nghe xong vội vội vàng vàng chạy đi.

- Vân hầu vì sao bức bách Hồng Thành như thế? Tuy tướng mạo hắn khó coi, nhưng lòng trung thành với Đại Đường không thể nghi ngờ, lão phu đã nói, hầu gia hi vọng trên đời chỉ có người như bản thân sao? Âm phù này lão phu chưa chắc đã biết, Hứa Kính Tông tuyệt đối giải được, cái bản lĩnh tiểu xảo cơ biến này dù lão phu có tự phụ đến đâu cũng không thể so với ngươi, ngươi tội gì làm khó một kẻ thô kệch trong quân.

Lý Tịnh hiểu lầm, ông ta cho rằng Vân Diệp đang chọc giận Hồng Thành:

- Đại tổng quản quá khen rồi, vãn bối cũng là quân nhân, tuy không vung được đao thương, không giết được kẻ địch, nhưng tim này không khác gì Hồng Thành, vãn bối chỉ hận hắn không chịu tiến bộ, từ khi âm thư xuất hiện tới nay đã gần hai nghìn năm, triều đại thay thế, tháng năm trôi đi, bao nhiêu anh hùng đã thành xương khô trong mồ, ai ngờ rằng phương thức truyền cơ mật trong quân lại chẳng có chút cải biến nào, vậy là sao? Tổ tông phát minh ra âm phù là muốn chúng ta ăn không ngồi rồi hưởng sẵn à? Hồng Thành dẫm phải cứt chó, vãn bối tới được đây hắn mới thoát đại nạn, lầy này gặp may, lần sau thì sao? Không đem học vấn vãn bối biết truyền lại cho nhiều người hơn nữa, đại tổng quản nói xem nếu con cháu đời sau gặp phải tình huống này sẽ thế nào? Cũng bó tay à? Hạng tầm nhìn hạn hẹp, nếu như ở thư viện, vãn bối nhất định giam hắn vào đại lại, để hắ nghĩ cho kỹ.

Những lời này nói cho Lý Tịnh mặt đỏ gay, binh thư ông ta viết cũng giấu giấu diếm diếm, ngay Hầu Quân Tập muốn học cũng chỉ dạy một nửa giấu một nửa, còn nói bằng chừng đó đã đủ an thiên hạ, mặc dù về sau Hầu Quân Tập tạo phản, chứng minh nhãn quang ông ta sắc bén ra sao, không liên lụy tới ông ta. Nhưng là một người thầy, hành vi của ông ta đã khai sáng một tiền lệ cực xấu cho đời sau, ai ai cũng đem học vấn dạy một nửa, hành động này gây ảnh hưởng còn tồi tệ hơn Hầu Quân Tập tạo phản.

Chính vì thế mà kiến thức nghìn năm của dân tộc dần mai một, đó không phải chuyện của Trung Quốc, toàn bộ nền văn hóa Đông Á gặp phải tình hình tương tự.

Lý Tịnh ngồi sau bàn cúi đầu trầm tư, ông ta không vội thỉnh giáo Vân Diệp viết loại âm thư kia như thế nào, mà vì hổ thẹn vì sự hẹp hòi của chính mình. Ông ta và Hồng Phất, Cầu Nhiệm kết thành chí hữu, thề đồng sinh cộng tử, thời thiếu niên nông nổi đã xa lắm rồi, từ khi nào mình không còn chí tiến thủ nữa? Hôm nay bị một thiếu niên mắng cho một hồi mà không có gì để nói lại.

Sớm định đem kinh nghiệm quân lữ nửa đời viết thành sách, nhưng do dự mãi không đặt bút, ngay cả tên đã nghĩ sẵn rồi, là (lục quân kính), ông ta không dám viết, luôn cảm thấy có một đôi mắt như sói đang nhìn mình, mỗi lần cầm bút lên lại bỏ xuống, bất tri bất giác đã năm năm, hiện giờ hai mai đã bạc, nếu không viết, chỉ e có lòng không có sức.

Hồng Thành quay về, tay cầm một tờ giấy, run rẩy như bướm trong gió.Chuyện bí mật bị tiết lộ đã xảy ra hoàn mỹ trước mắt hắn, nếu như Vân Diệp là gian tế thật, y có đem tội chứng đặt trước mặt mình thì mình cũng chỉ nghĩ y thuận tay vẽ bậy mà bỏ qua, điều này vượt khỏi sự lý giải của hắn, vượt khỏi cực hạn thần kinh có thể chịu đựng.

Khi Hứa Kính Tông vừa thong thả xem sách vừa thuận tay giải âm phù, toàn bộ sự kiêu ngạo xưa nay của hắn chớp mắt đã sụp đổ, thứ âm phù thần kỳ như thế không thể bị tất cả mọi người biết được, tuyệt đối không thể.

Quân nhân Đại Đường rất kiêu ngạo, nhất là Bách kỵ ti, trừ bệ hạ ra, hắn chưa từng quỳ với bất kỳ một ai, sau khi vội vã về lều soái, nhìn thấy Vân Diệp đang buồn chán ngáp dài, hắn vén chiến bào lên, quỳ một chân trước mặt Vân Diệp. Đó là sự khẩn cầu cuối cùng của hắn, hai gối chỉ quỳ trước bệ hạ, nếu Vân Diệp không chấp nhận, hắn tìm mọi cách để diệt trừ cái mầm họa này.

- Hứa Kính Tông giải cho ngươi rồi à?

Vân Diệp không đỡ Hồng Thành lên, không cần phải làm thế, tước vị mình cao hơn hắn, lại cứu hắn một mạng, nhận của hắn một lạy là hợp lý.

Lý Tịnh nhận lấy tờ giấy trong tay Hồng Thành, nội dung bên trên không khác gì quân lệnh ông ta đưa ra, ông ta còn nhớ Van Diệp nói, dù thư tình giữa nam và nữ cũng có thể truyền đạt rõ ràng.

Vân Diệp lấy cuốn (thuyết văn giải tự) trong tay đưa cho Lý Tịnh, bảo Hồng Thành:

- Chỉ là một trò chơi cực kỳ đơn giản mà khiến một vị quốc hầu như ngươi nảy sát khí à? Còn muốn cược tính mạng cả nhà vào, ngu xuẩn, vì thứ này, ngươi có mấy cái mạng để cược vào.

Lý Tịnh lật sách ra xem vài trang, chợt vỡ lẽ, kinh ngạc thốt lên:

- Chỉ đơn giản như thế thôi sao?

- Chỉ đơn giản như thế thôi, chuyện trên đời nói ra thì vô cùng huyền ảo, sau khi nhìn thấu rồi lại đơn giản khiến người ta giật mình. Khương Thái Công dùng trúc ngắn dài để truyền tin tức, được coi là thần sách, binh gia tán tụng hai nghìn năm, nói ra chẳng có gì thần bí cả, chỉ là trò chơi dù một mục đồng cũng làm được, nhưng một trò chơi có thể chơi vô số cách, vãn bối chẳng qua biến đoạn trúc thành các loại số và phù hiệu, thế mà khiến cho thủ hạ của Đại tổng quản sinh sát khí, muốn giết người bịt miệng?

Lý Tịnh hổ thẹn đỏ hết cả mặt, giơ chân đạp Hồng Thành đang quỳ ngã lộn nhào, vũ lực lão gia tử không giảm so với năm nưa. Hồng Thành bị ăn đòn mà chẳng hiểu gì cả, với trí lực của hắn không biết Vân Diệp rốt cuộc nói gì với Lý Tịnh.

Vân Diệp viết trên giấy trắng từ một tới mười, giảng giải qua cho Lý Tịnh, đồng thời ghép chúng lại thành các loại tổ hợp, mười, một trăm, một nghìn. Lý Tịnh mặt mày hớn hở, tự đặt ra một đoạn, sau đó tìm trên sách, dùng vị trí hàng, số chữ viết ra, sau đó đoán ngược lại, làm mãi không biết chán.

Hồng Thành ghé đầu nhìn mấy lượt vẫn không hiểu, điều này khiến Vân Diệp rất lo lắng cho tố chất cơ quan tình báo của Đại Đường.

Cáo biệt Lý Tịnh, Vân Diệp cảm thấy hết sức mỏi mệt, định về lều ngủ một giấc, vén rèm lên, phát hiện Na Mộ Nhật một mình trốn ở chân giường, vừa nhìn thấy Vân Diệp đi vào liền nhảy tới hai bước, song lại vội chạy về, làm ra vẻ ngoan ngoãn, hai tay đặt ở bụng dưới, người mặc y phục Hán, tóc cũng bị búi thành ba chỏm, trông có vài phần dáng vẻ nữ tử Hán gia.

Vân Diệp giận dữ, là kẻ nào biến nàng thành thế này? Một cô nương thảo nguyên đẹp đẽ, bị chà đạp thành bộ dạng của quỷ? Hoạt bát không thấy đâu, ngây thơ chẳng thấy đau, chỉ còn lại bộ dạng quái đản không giống thứ gì hết.

- Lang quân.

Na Mộ Nhật ngọng ngịu gọi một câu làm Vân Diệp sởn hết da gà da cóc, chịu không thấu, trước kia gọi ca ca còn chịu nổi, giờ đột nhiên gọi lang quân rồi, đây có còn là Na Một Nhật dũng cảm kiên cường không? Thằng chó nào dạy, tao giết!

Thoáng cái biến Na Mộ Nhật thành bộ dạng ban đầu, nàng còn không muốn, ôm rịt lấy y phục tơ lụa mỹ lệ không chịu buông, Trang Tam Đình vừa đi vào thấy tình hình quái dị lại lui ra, còn đuổi hộ vệ đi thật xa.

- Y phục ở đâu ra?

Vân Diệp chỉ y phục trong tay Na Mộ Nhật hỏi nàng, nàng khua tay ra hiệu một lúc mới hiểu là do người khác cho.

Trong đại quân của Lý Tịnh có nữ nhân à? Vân Diệp không nằm trong biên chế đại quân, tất nhiên không để ý có đem nữ nhân theo hay không, Lý Tịnh ông đường đường Đại tổng quản mà giấu nữ nhân trong quân doanh à? Làm gì có lý ấy? Phải hỏi mới được.

Tâm tư méo mó trỗi dậy, chẳng lẽ Lý Tịnh giống với Thường Ngộ Xuân mỗi lần hành quân đều có phụ nhân làm bạn? Trong truyền thuyết nói nếu không có nữ nhân, Thường Ngộ Xuân dùng trâu cái thay thế cũng được, không biết Lý đại tổng quản dùng cái gì thay thế, chẳng biết khẩu vị các danh tướng có giống nhau không?

Trương Công Cẩn, người quen cũ, Lão Nhị nhà ông ta ở thư viện, hiện làm phó thủ cho Lý Tịnh, là người hiền hậu, tốt bụng hiếm có, lều ở ngay sát lều của Vân Diệp, vừa đi tuần doanh về, là nhân sĩ tin tức linh thông tiêu chuẩn nhất, tìm ông ta hỏi là chuẩn rồi.

Lão Trương không giấu diếm gì Vân Diệp, chỉ có một điều kiện nho nhỏ, là cho tiểu nhi tử nhà ông tới thư viện học, Vân Diệp đồng ý ngay, dù sao sau khi trở về tiên sinh các nơi cũng sẽ tới, sớm đã chuẩn bị chiêu sinh quy mô lớn rồi, tới khi đó Vân Diệp yêu cầu các đại lão quân đội đem thiếu niên thất học trong nhà đưa hết tới thư viện học, Lão Trương còn lấy ra làm giao dịch, thật quá hợp khẩu vị, giao dịch kiểu này làm thêm vài lần cũng chả sao.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau