ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 161 - Chương 165

Chương 161: Bí phương chết người

Ăn no rồi tất nhiên là phải tản bộ tiêu thức ăn, nếu không chẳng ai chống nổi, túm năm tụm ba bước đi, bất tri bất giác tới nới trú quân của phụ binh.

Sài Thiệu lấy làm lạ, doanh phụ binh thường ngày huyên náo hôm nay lại im phăng phắc, phòng ốc gọn gàng sạch sẽ hơn nhiều, đi vào xem phát hiện phụ binh đang huấn luyện ở giáo trường, kỳ quái, bọn họ không huấn luyện cách giết địch, chỉ thấy có một hán tử đóng giả bị thương kêu gào trên mặt đất, lập tức có hai người cầm hai cây gậy xông lên, trải miếng vải ra mặt đất, khiêng hán tử vờ bị thương lên, dùng gậy xuyên qua hai bên cuộn vải, khiêng lên bỏ chạy.

Còn dạy đỡ thương binh bị gãy chân ra sao, làm sao cầm máu, có người ấn hùng hục lên ngực thương binh, không ngờ còn dùng miệng thổi khí vào miệng, Sài Thiệu đang định đi ra quát hành động bất nhã đó, nhưng Tôn Tư Mạc nói:

- Đại soái đừng kinh ngạc, đó đều là thuật trị thương trên chiến trường, theo lão đạo tính, có những phụ binh biết cứu chưa đồng bạn này, tỉ lệ tử vong của thương binh ít nhất giảm ba phần.

Binh sĩ thấy máu trên chiến trường mới là binh sĩ thực sự, Sài Thiệu chinh chiến bao năm há không hiểu lý này?

Ông ta chụp ngay tay Tôn Tư Mạc hỏi:

- Đạo trưởng nói lời này là thật chứ, tổn thất quân ta có thểm giảm đi ba thành thật sao?

Chỉ cần là tướng quân có ai không muốn thủ hạ mình ít chết đi vài người, đều vây quanh Tôn Tư Mạc hỏi không ngớt.

- Lão đạo và Vân hầu nghiên cứu mấy ngày mới định ra phương pháp cứu chữa này, nếu không có hiệu quả như vậy lão đạo cũng không mặt dày mà lấy ra, Vân hầu thiện tâm không nỡ nhìn phụ binh cùng khổ, nên dạy cho bọn họ một nghề mưu sinh, cải thiện hoàn cảnh của bọn họ, không ngờ chỉ mấy ngày bọn họ đã nắm được không ít phương thức cấp cứu. Tiếp theo phải dạy bọn họ làm sao phòng ngừa và chữa trị tổn thương do lạnh. Đại quân chẳng may tác chiến trong mùa đông thì nhất định phải biết điều này, nếu không làm sĩ tốt mà không chết trên chiến trường, lại bị lạnh chết thì không đáng.

Ở trong phụ binh doanh suốt cả một buổi chiều, Sài Thiệu hưng phấn xem mỗi một loại phương pháp cứu chưa mà không hề biết chán, cách buộc tam giác khiến hắn rất thích, còn tự mình làm thực nghiệp, buộc xong còn yêu cầu binh sĩ bị hắn buộc như cái bánh tét kêu gào la hét, cuối cùng cho hắn một thanh đao, bảo hắn chém vài cái xem xem cách băng bó kiểu xác ướp Ai Cập của mình có tung ra không, tiểu binh kia càng thích, nói là ấm lắm, lạnh nữa cũng chẳng sợ.

Sài Thiệu thích cả cách dùng tơ khâu vết thương, một người có vết thương dài cả xích, máu ồng ộc tuôn ra ngoài, thấy sắp không còn ở lâu trên cõi đời được nữa, một phụ binh chạy tới, lấy kim khâu ra, khâu khâu vá vá trên người tên kia, khâu xong bôi thuốc, dùng vải băng bó, tên sắp chết lúc nãy lại xách đao lên, tiếp tục chém giết.

Đương nhiên cảnh đó chỉ là ảo tưởng của Sài Thiệu thôi, có điều không ngăn được ông ta muốn so sánh, không có thương binh, làm người ta đau đầu, lập tức có thằng dở người nhảy ra chuẩn bị đao chọc mình một phát, để đại soái đỡ cơn nghiện.

Lưu luyến rời khỏi giáo trường, Tôn Tư Mặc đẫn đám quan quân vào phòng, một gian phòng lớn hơi nước mù mịt, toàn những cái chum to, bên trong là nước nóng, Vân Diệp sai người khống chế nhiệt độ chừng bốn mươi mấy độ, trong mỗi cái chum ngâm hai người, đều là binh sĩ đi tuần thành trở về, tuy nói bị lạnh là chuyện thường, nhưng theo Vân Diệp thấy bị lạnh cấp hai đã là chuyện vô cùng nghiêm trọng, bị tổn thương tới tầng da, còn có mấy người bị mất nhiệt rõ ràng, chỉ có cách dùng nước ấm dần dần đề cao nhiệt độ, sau đó quấn mình trong chăn, đặt lên giường ấm từ từ khôi phục.

Nhìn thấy thủ tục phức tạp này, lập tức có một kẻ nói cách này quá phiền toái, không tiện, trên chiến trường đâu ra nhiều nước nóng như thế, tự hắn có pháp bảo, đơn giản dễ làm, vật liệu cứ vươn tay ra là có, trị lạnh phải nói là thần tốc.

Điều này phải thỉnh giáo kỹ rồi. Có câu cao thủ ở nhân gian mà, Tôn Tư Mặc và Vân Diệp lập tức đi tới thỉnh giáo, lễ số rất đầy đủ.- Năm ngoái trong doanh của ta có mười mấy người bị lạnh, mất hết cả tri giác, còn may lão tử nhớ một cổ phương, cứu mạng được.

Vị này nói rất vênh váo, coi mình như Biển Thước phục sinh, Hoa Đà tái thế, khiến mọi người có mặt sinh kinh trọng.

Hứa hẹn vô số lợi ích, trong đó Vân Diệp đồng ý làm cho ông ta một bữa thật ngon, ông ta mới xị mặt nói ra bí phương độc gia đó, một chữ "xoa", ba chữ " dùng tuyết xoa", xoa cho toàn thân đỏ lên sẽ sống, nếu hôm nay không phải nể mặt mỳ thịt bò của Vân hầu thì ông ta không nói ra.

Nghe xong bí phương này, Vân Diệp ôm đầu ngồi xuống đất,Tôn Tư Mạc toàn thân run rẩy.

Vân Diệp cố dằn lòng hỏi:

- Lần trước ngài dùng bí phương tổ truyền này cứu được mấy người?

- Mười hai người chỉ cứu được ba người, còn lại bị lạnh quá độ đã không sống nổi, ba tên tiểu tử kia tốt số gặp phải lão tử chứ, nếu không chết sạch cả rồi. Đại doanh lõ tử chúc mừng ba ngày, đám Vương Bát đó chuốc say lão tử ba ngày.

Lão khốn kiếp này tựa hồ vẫn chìm đắm trong vinh quang năm nào:
- Đánh chết cái tên khốn kiếp nhà ngươi.

Tôn Tư Mặc nổi khủng, một phát đá bay tên khốn kiếp, không ngờ rằng sức lực của Lão Tôn rất cao, võ tướng chinh chiến quanh năm mà bị ông ta đá bay cái vèo, Vân Diệp cũng mặc kệ, sắn tay áo lên đấm túi bụi, không vì cái gì khác, mà vì chín mạng người kia.

Lòng lạnh ngắt, giết người tới mức được người ta cảm kích, loại yêu nghiệt này này phải đánh chết từng kẻ một, nếu không năm vạn mạng người ở Sóc Phương không đủ cho hắn trà đạp.

Các vị tướng khác đưa mặt nhìn nhau, người ta vừa mới dạy các ngươi bí phương, vậy mà đã muốn giết người bịt miệng rồi à? Đang định đi tới ngăn cản thì bị Lão Ngưu cười thảm ngăn lại, Sài Thiệu ở bên mặt tím lại, gân xanh chằng chịt trên đầu, hai người bọn họ tỉnh lại trước tiên, luận y thuật Tôn Tư Mạc là đệ nhất Đại Đường, luận kỹ xảo, Vân Diệp là đệ nhất Đại Đường, giờ hai người này cùng nổi giận, chứng minh tên khốn kia không cứu người mà là con mẹ nó giết người.

Đánh xong Lão Tôn mặc kệ tóc tai tán loạn trên mặt, hai mắt đỏ rực như ác quỷ, rống lên với các tướng:

- Các ngươi còn ai có loại bí phương giết người nữa? Giao ra đây, còn kẻ nào?

Giọng ông ta kéo dài, uy mãnh vô song, danh y một đời không ngờ có khí chất lão đại xã hội đen.

Đều là kẻ sống trên chiến trường, biết đạo lý địch tiến thì ta lui, né tránh nhuệ khí của Lão Tôn.

- Các vị tướng quân, y học là một môn khoa học nghiêm túc thận trọng, Ngọc Sơn thư viện của ta vì y khoa đã phải vắt hết óc thu giữ các loại bí phương thiên hạ, có thể nói đủ các loại, thế nhưng tuyệt đại đa số không có chút tác dụng gì. Ví dụ dùng tuyết xoa người chẳng những không có tác dụng, còn làm bệnh tình nặng thêm, nếu nhưu mọi người biết sẽ không có cái chuyện ý tốt làm chuyện xấu, mười hai quân sĩ chỉ sống được ba là bài học thảm thương, nếu như dùng nước ấm ngâm mình, sau đó lấy chăn cuốn chặt, cho vào nơi ấm áp ngủ một giấc thì cả mười hai người đều sống cả. Xin chư vị đừng tùy tiện dùng phương thức chữa trị chưa được chứng minh, nếu không sẽ chết người đấy.

- Ngươi nói thật chứ?

Tên bị đánh thành người không ra người, quỷ chẳng ra quỷ hỏi:

- Chính xác trăm phần, ngươi tốt bụng song lại làm hỏng việc, mười hai binh sĩ đó nếu không dùng tuyết xoa, chỉ cần cho ở nơi ấm áp, ta đảm bảo ít nhất có mười người sống, nếu ta sai thì ngươi cứ đánh ta, ta tuyệt đối không đánh lại.

Vân Diệp vốn định nói, nếu ta sai thì ngươi cứ chém ta, chỉ là nghĩ tới IQ của tên này liền thay đổi, chẳng may có tên dở hơi nào đó dùng cách mới cứu được người xách đao tới chém thì ngươi có tránh không?

Từ lúc gặp loại người như Hi Đồng, đánh chết Vân Diệp cũng không dám nói gì quá chắc chắn, mỗi lần vấp ngã là một lần đau, cổ nhân không lừa ta

Chương 162: Kiên quyết kháng cự

- Tôn đạo trưởng, Vân hầu, xem ra cần phải phổ biến những kiến thức phổ thông này, nếu không sĩ tốt không chết trên chiến trường mà lại chết trong tay người mình, quá oan. Chuyện này xin nhờ hai vị.

Sài Thiệu có chút bất lực, lại có chút vui mừng, dù sao trông rất là phức tạp.

Quan quân bị đánh gục mặt trên đất gọi tên huynh đệ khóc rống lên, đấm từng phát vào mặt đất cứng như sắt, Vân Diệp không đành lành, định đỡ hắn lên, quan quân bên cạnh ngăn lại, nói nhỏ với Vân Diệp, huynh đệ ruột thịt của hắn trong số chín người bị chết đó.

Nghe nguồn cơn xong, Vân Diệp không còn gì để nói nữa.

Vân Diệp viết bút lông rất chậm, hơn nữa lại còn khó coi, bị cả nhà Lý Nhị khinh bỉ suốt, sau khi bị Lý Nhị bình luận chữ viết của mình là " đấu chân chim hồng trên tuyết", Vân Diệp thề không bao giờ dùng bút lông viết chữ nữa, quá tổn thương, lão tử chuyên tâm viết ra bị ông gọi là móng của gà hoang trên tuyết, bao nhiêu nội dung hữu dụng ông không đọc, nhìn chữ của ta làm gì? Cả hai đời ta dùng bút lông không bằng một tháng của ông, có giỏi thì so đánh máy với ta.

Lão Tôn không có thời gian, ông ta phải dạy phụ binh cứu hộ chiến trường, Vân Diệp dựng từng tấm biến lớn, cầm lấy bút lông, vừa mới viết được một chữ thì Lão Trang ôm mặt chạy ra ngoài, sợ mất mặt.

Mất mặt cái buồi ấy, thông cáo ở công ty đời sau toàn do ta viết, còn có fan hâm mộ vây quanh xem, nói viết rất đẹp, trình độ Lão Trang có cái mẹ gì chứ, không hiểu thì đừng có nhìn.

Đang viết hăng hái, đột nhiên sau lưng có tiếng nghiến răng, quay đầu lại nhìn thì ra là Hứa Kính Tông, khuôn mặt beo béo nhăn như cái bị rách, miệng hít sâu, cắn chặt răng như là bị táo bón. Trong tay còn cầm mấy cuốn sách, chắc là có vấn đề muốn hỏi Vân Diệp.

- Hầu gia đang làm gì đấy? Nổi hứng lên viết chữ lớn à? Mấy chữ này viết rất đặc sắc, sánh với lòng dạ của hầu gia.

Hiếm khi nắm được sở đoản của Vân Diệp, tất nhiêm phải tóm lấy trêu ghẹo một phen, quen nhau lâu như thế, lại là một kẻ cực tinh, hắn sớm đã nhìn thấu Vân Diệp rồi, vị Lam Điền hầu này nhìn thì rất khoáng đạt thực chất hẹp hòi, không phải là người tốt, chưa nói cái thói có thù ắt báo, tính cách thì bị chiều hư, không chịu nổi khổ, không chịu nổi mệt, quan trọng nhất là không chịu nổi bị chọc giận.

Trừ thái thượng hoàng, hoàng đế, hoàng hậu thì chỉ còn mấy vị lão soái có thể khiến y cúi đầu, trong mắt Hứa Kính Tông là vinh diệu hiếm có thì tên tiểu tử này lại bày ra vẻ mặt không tình nguyện.

Hôm qua trong quân báo nói, bệ hạ giảm tước của bốn mươi sáu vị, từ đầu tới cuối hắn không thấy được tin tức tốt lành Lam Điền hầu bị giáng làm Lam Điền bá, mặc dù có chút thất vọng, về học vấn lại không thể không thỉnh giáo vị hầu gia này. Hôm qua hắn trằn trọc cả đêm không ngủ, khó khăn lắm mới hiểu được những kiến thức nhập môn đơn giản, nhưng bị mấy công thức kỳ quái làm nhức đầu, lòng ngứa ngáy khó chịu, vứt bỏ oán hận tới nơi cầu học. Không ngờ thấy chữ như giun bò của Vân Diệp, lòng cực kỳ khoan khoái.

- Lão Hứa, sao ta lại quên mất viết chữ là sở trường của ngươi nhỉ, lại đây xem, mấy chữ này viết thế nào.

Có cu li để bắt là bắt ngay, kệ xác là ai, có mà dùng là tốt rồi, đó là chủ trương xưa nay của Vân Diệp, đời sau có câu danh ngôn, đem việc giao cho chuyên gia làm là ai nói nhỉ?

Lấy bút lông, Hứa Kính Tông xé đi những dòng chữ cực kỳ khó coi của Vân Diệp, ném thật xa mới làm lòng hắn dễ chịu hơn một chút, vừa rồi không khác gì nuốt phải một con ruồi.

Hàng chữ mạnh mẽ xuất hiện trên giấy của Vân Diệp, trắng đen rõ ràng, nhìn thôi cũng thấy dễ chịu. Hứa Kính Tông liếc xéo Vân Diệp một cái đầy khinh bỉ rồi tiếp tục viết.

- Lão Hứa, đời này ta không hi vọng đuổi kịp chữ của ngươi tồi, hâm mộ thật đấy.

Vân Diệp ở đằng sau khen ngợi, Hứa Kính Tông càng hăng, chữ như rồng bay phượng múa, chữ càng lúc càng đẹp, dáng vẻ càng lúc càng tiêu sái.

- Lão Hứa, tiếp tục viết đi nhé, viết hết cả mười hai cái biển này, ta vào phòng nằm một lúc, đêm qua không ngủ ngon.

Vân Diệp làu bàu bỏ về phòng ngủ, để lại Hứa Kính Tông một mình lẻ loi viết chữ trong gió lạnh.

Tay lạnh cóng rồi, tấm biển quá lớn, không đặt trong nhà được, có nước mũi chảy xuống, lửa giận trong lòng Hứa Kính Tông như núi lửa sắp phun trào, cái thông báo y học khốn tiếp này liên quan gì đến ta? Y viết khó coi thì mặc mẹ nó chứ, có mất mặt là y, liên quan gì tới ta?

Không xong, chữ vừa rồi viết không đẹp, tay buốt quá, nét phẩy này quá dài, làm cả chữ mất đi vận vị, không được, phải viết lại, hiện giờ mất mặt là ta không phải là y, chữ của Hứa Kính Tông không thể có tỳ vết.

Trời tối dần, lão phó Hứa gia không ngừng nhìn ra ngoài, sao lão gia còn chưa về ăn cơm?

Lần viết biển thông cáo này khiến Hứa Kính Tông xúc động lớn, thì ra con người ta có thể vô sỉ tới cái độ ấy, nhưng nghĩ lại những việc y làm trước kia thì đâu đáng nhắc tới nữa. Hắn không phẫn nộ nữa, không chửi mắng nữa, không phải là vì đột nhiên tỉnh ngộ, mà là vi hắn bắt đầu sốt cao rồi, toàn thân nóng dữ dội, miệng cũng rộp lên, mặt đỏ bừng bừng, Hứa Kính Tông chùm chăn run rẩy, lão phó lo sợ khóc suốt.

Tôn Tư Mạc tới châm cứu cho hắn, lại kê đơn thuốc bảo lão phó đi sắc, ngủ một đêm, người không còn nóng nữa, tỉnh lại húp một bát cháo loãng nhỏ rồi mơ mơ màng màng ngủ mất. Trong thời gian đó Vân Diệp có tới thăm hắn hai lần, còn để lại ít thuốc bổ, thấy hắn ngủ say thì không quấy rầy, chỉ bảo Lão Trang lấy thêm hai cái chăn đắp lên cho hắn, đưa cho lão phó một bầu rượu nhỏ, nếu tối Hứa Kính Tông lại sốt thì dùng vải thấm rượu lau khắp người, như thế tản nhiệt rất nhanh.

Vân Diệp bận rộn giảng giải các loại kiến thức cấp cứu thông thường cho quan quân, cuối cùng ngay cả ứng dụng của nẹp cũng nói xong mới dừng lại, trong quân doanh không có nhiều võ phu biết chữ, trước kia bảo bọn họ đi đọc sách chẳng bằng chọc cho một đao chết luôn, giờ ngồi ở lớp học nghe giảng mắt không chớp cái nào, nghe thêm một câu, biết thêm một cách, huynh đệ của mình sẽ ít đi một người bị chết trận. Tuy nói hiền từ không cầm được quân, nhưng tim làm bằng thịt, ai chẳng có lòng trắc ẩn với người bên cạnh, khỏi phải nói tới huynh đệ sớm chiều bên nhau.

Nhắc tới huynh đệ, Trình Xử Mặc hơi quá đáng, bản thân không tới, phái phó thủ đi nghe giảng, hắn chui vào phòng Vân Diệp ngủ khì, hắn luôn cho rằng mình không phải học mấy thứ này, tới lúc cần huynh đệ của mình nhất định sẽ giúp mình.

Nhìn Trình Xử Mặc ngủ như lợn chết, lửa giận trong lòng Vân Diệp xộc lên đầu, hắn phải lên chiến trường, nhất định cần biết tri thức cấp cứu cơ bản, chẳng may có làm sao còn tự mình cấp cứu đơn giản được, nói không chừng nhặt được cái mạng về, trên chiến trường chém giết ai để ý tới ai được, đây không phải lúc để lười.

Kéo Trình Xử Mặc khỏi giường, dùng nước lạnh thấm khăn lau mặt cho hắn, để xua đi cơn buồn ngủ.

Nước lạnh có tác dụng ngay, Trình Xử Mặc rùng mình, cơn buồn ngủ tan biến sạch, tức tối nhìn Vân Diệp, miệng lẩm bẩm.

Kệ xác hắn, Vân Diệp bắt đầu dạy hắn phải tự cấp cứu thế nào, ví dụ trên người hắn xong, bắt Trình Xử Mặc phải thực nghiệm trên người mình, không học được bao lâu Trình Xử Mặc đã mất kiên nhẫn, vứt băng gạc đi, nằm quay mặt vào tường.

Tính hắn trẻ con thế đấy, nói Vân Diệp đối xử với hắn như huynh đệ chẳng bằng nói mang tình cảm gần trưởng bối với vãn bối hơn, quay mặt hắn lại tiếp tục dạy, hôm nay Vân Diệp quyết định hắn mà không học xong thì không thôi, Trình Xử Mặc không cưỡng lại được, đành học tiếp.Học xong hai huynh đệ ngồi bên lò, vừa ăn cơm vừa trò chuyện:

- Diệp Tử, có đại thần y ngươi bên cạnh, ta có cần học những thứ vô dụng này không?

- Sao lại vô dụng, ta có lên chiến trường được đâu, trên chiến trường nguy hiểm nhường nào thì ngươi rõ hơn ta, trong hoàn cảnh đó thứ ít thiếu nhất là bất ngờ, trị thương càng giỏi càng tốt, sớm một khắc thôi có khi giữ được mạng. Đừng có xem nhẹ, chôn trong mộ chưa chắc toàn là người già, ngươi có biết không? Mấy ngày trước ta làm một thống kê, ngươi biết tuổi thọ bình quân của người dân Đại Đường chưa tới 30 không hả? Nghe tin tức này ngươi còn dám xem nhẹ nữa thôi?

Đây là một một đề toán học, yêu cầu học sinh lập bảng thống kê, Vân Diệp an bài học sinh tới các huyện của Trường An điều tra xem tuổi thọ bình quân của bách tính là bao nhiêu, không ngờ bài tập nộp lên làm y thất kinh, chỉ có 35 tuổi? Sao có thể chứ?

Hỏi đi hỏi lại xem đám học sinh có nhầm lẫn không, hay số liệu thu thập được nhầm? Không thể nào tuổi thọ người năm Trinh Quan chỉ có 35 được.

Phòng Di Ái mặt như đưa đám nói không sai, vì bài tập của hắn làm cùng cha hắn, chuyên môn duyệt ghi chép đinh khẩu ba huyện phụ cận Trường An mới có đáp án này, lại duyệt thêm ba huyện xa khác để so sánh, phát hiện chênh nhau tới bảy tám tuổi, cuối cùng tổng kết lại là tuổi thọ bình quân chưa tới 30.

Theo như Phòng Di Ái nói cha hắn ngồi ở thư phòng cả đêm, hôm sau đi tảo triều rất sớm, về phần trên triều đường có phản ứng gì thì hắn không biết, chỉ biết mấy ngày đó tâm tính cha hắn rất kém.

- Ba mươi tuổi? Không thể nào? Sao ta thấy xung quanh toàn lão già?

Trình Xử Mặc kinh ngạc đặt bát cơm xuống, mở to mắt nhìn Vân Diệp:

- Lừa ngươi làm gì, đợi đánh trận này xong, phủ binh trở về, ngươi phải tới thư viện học, tới khi đó ngươi tự điều tra là biết.

- Ta còn phải đi học à?

Trình Xử Mặc nhảy dựng lên như mèo bị dẫm phải đuôi.

- Kích động cái gì, ai bảo ngươi không cần tới thư viện học? Cơ hội tốt như thế, người khác đập vỡ đầu mà không chui vào được, ngươi lại còn chê.

- Con mắt nào của ngươi thấy ta kích động, ta kinh ngạc, nghĩ tuổi xuân tươi đẹp của Lão Trình sao có thể ném uổng ở trong thư viện, có thời gian ta cùng Cửu Y sinh hai đứa bé còn hơn mỗi ngày phải lên lớp, thư viện của ngươi chẳng có kẻ nào tốt, toàn là lưu manh ở Trường An, ta vào đó học cái xấu, chẳng may có bề gì cha sẽ kiếm ngươi gây phiền phức, ca ca ung dung tự tại chơi thanh lâu, làm vài trận mã cầu mới đúng.

*** Mã cầu, cưỡi ngựa đánh bóng kiểu pô lô.

- Trình bá bá có tìm ta gây phiền phức hay không thì chưa biết, nếu ngươi không tới thư viện, lão nhân gia tìm ngươi gây phiền phức là cái chắc. Còn tìm Cửu Y sinh con à, ngươi tự ấp trứng đi, chơi mã cầu, dạo thanh lâu? Ngươi về, lão gia tử cũng về, có bản lĩnh thì nói với lão gia tử xem.

- Ngươi tưởng ta ngốc à? Về Trường an chẳng tự do bằng Sóc Phương, ta không về, ai làm gì nổi ta.

Nhìn thằng bé ngốc không có đầu óc này Vân Diệp thấy bi ai thay cho hắn, Trình yêu tinh đại danh đỉnh đỉnh để cho hắn đường lui sao? Lão Trình sớm đợi hắn về kinh để cầu thân với hoàng đế, ngay cái tên Vân Diệp cũng biết, Thanh Hà công chúa Lý Kính, hiện mười tuổi, vừa nghĩ tới Trình Xử Mặc to lớn như khỉ đột cưới một em lolita 10 tuổi, Vân Diệp đã buồn cười.
- Diệp Tử, ngươi cười gian lắm, nhất định có chuyện gì đó mà ta không biết, ngươi nói cho ta được không?

- Ấy, sao tự nhiên thông minh thế, ngươi yên tâm, Trình bá bá muốn cầu thân cho ngươi, nghe đâu là cô nương đại hộ nhân gia, ngươi đợi động phòng đi.

Trình Xử Mặc chìm vào trầm tư, cũng không biết là nhớ tới khuê nữ nhà ai, nếu lúc này Vân Diệp nói thê tử của hắn chỉ mới mười tuổi chắc hắn tự sát mất.

- Diệp Tử, ngươi cũng định thân rồi còn gì? Nữ tử tên Tân Nguyệt đó có đẹp không?

Nhớ tới Tân Nguyệt, Vân Diệp nở nụ cười nhẹ, so với Trình Xử Mặc, rõ ràng y tốt số hơn nhiều, nhưng không thể đắc ý với huynh đệ được, thế là thiếu nghĩa khí:

- Thường thôi, chỉ hơn Cửu Y ba phần.

- Vậy chẳng phải là đại mỹ nữ à? Ngươi sướng rồi, nhưng Lý An Lan thì phải làm sao?

Không biết vì sao Trình Xử Mặc lại nhớ tới Lý An Lan:

Nói tới Lý An Lan làm Vân Diệp mất hết cả hăng hái, từng có thời bóng hình mỹ lệ đó khiến y ngày đêm mơ tưởng, giờ trải qua một số việc, bóng hình đó phai nhạt dần, chỉ để lại tiếc nuối. Lạ cái là hiện giờ trẻ lại, không ngờ còn mộng tinh, đáng sợ hơn nữa đối tượng đều là Lý An Lan, ngược lại Tân Nguyệt chưa bao giờ tiến vào giấc mộng của y.

Từ giấc mộng tỉnh lại, thay quần xong, nằm trên giường nghĩ lại vấn đề này, cơ thể của mình chẳng nhẽ nhận chuẩn Lý An Lan rồi sao? Ý nghĩ này vừa sinh ra bị Vân Diệp trấn áp ngay, chỉ tiếc ràng loại trấn áp này càng khiến lần sau giấc mộng càng nóng bỏng, càng điên cuồng. Điều này làm Vân Diệt thấy áy náy, tư vị bị cơ thể phản bội không dễ chịu chút nào, nhất là nhớ lại lúc chia tay, trang phục tân nương của Tân Nguyệt, còn có lọn tóc của nàng trong túi, liền có cảm giác tội lỗi.

Không được, ta không thể làm chuyện có lỗi với Tân Nguyệt, đó là cô nương tốt, Lý An Lan chỉ là kẻ xâm lược, chiếm cứ nơi sâu nhất trong đầu óc, đuổi không đi nổi.

"Trường bạch sơn tiền tri thế lang, xuyên trứ hồng la cẩm bối đang, trường mâu xâm thiên bán, luân đao diệu nhật quang, thượng sơn cật chương lộc, hạ sơn cật ngưu dương. Hốt văn quan quân chí, đề đao hướng tiền đãng, thí như liêu đông sĩ, trảm đầu hà sở thương

Vân Diệp đột nhiên ngâm bài Vô hướng Liêu Đông lãng tử ca.

*** Đừng đến Liêu Đông chết uổng, bài hát kêu gọi tẩy chay chuyến chinh phạt Cao Câu Ly do Tùy Dạng đế phát động.

Trình Xử Mặc ngã lộn nhào, bò lên với bộ mặt kinh hãi:

- Diệp ca nhi, có dù ngươi có thay lòng đổi dạ cũng không cần đọc Vô hướng Liêu Đông lãng tử ca chứ, bài này khủng bố thế nào, ngươi đâu phải không biết nó hại bao nhiêu người rồi.

- Ta chỉ biểu thị quyết tâm phản kháng, không phải muốn tạo phản, ngươi hoảng cái gì?

Vân Diệp sớm đã chuẩn bị tâm lý về sự ngu dốt của Trình Xử Mặc rồi.

- Ngươi muốn phản kháng ai? À, Lý An Lan, sợ hết hồn, ta còn tưởng ngươi muốn làm gì, chỉ là tiểu nữ nhi mà thôi, có cần hết đao thương lại chém đầu như thế không?

Vân Diệp trầm mặc hồi lâu mới ngẩng đầu lên nhìn Trình Xử Mặc:

- Sửu Ngưu, ngươi không biết, Lý An Lan là sơ hở lớn nhất trong lòng ta, cũng là vết thương của ta, ta nói với bản thân phải cưới Tân Nguyệt, vì tăng cường ý chí này, ta cùng Tân Nguyệt định thân, chính là muốn dứt bỏ hẳn ý nghĩ hoang đường kia, ai ngờ tâm tư đó như chỉ quấn lấy người, cắt không đứt, ngươi không phải ta, ngươi không hiểm cảm giác này.

- Còn tưởng ngươi rối rắm cái gì, chẳng qua là hai nữ nhân thôi à, cưới về là xong, có cần phiền lòng như thế không?

Đó là phương pháp xử sự của Trình Xử Mặc, đơn giản, trực tiếp, hiệu quả hay không chưa rõ, dù sao hắn luôn gặp họa.

- Nói lời trong lòng với ngươi, ngươi không thể cho ta một chú ý hay à? Tân Nguyệt phải làm chính thê, nếu không thư viện coi như xong, Lý An Lan cũng không thích hợp làm chính thê, tính cách nàng quá cố chấp, làm việc không suy nghĩ, chỉ sao cho thống khoái nhất thời, không để ý tới hậu quả. Nói thẳng luôn, lão bà như vậy ai cưới là gặp xui xẻo. Ta xui xẻo ở chỗ thích nàng, nếu cưới nàng về trong nhà chẳng náo loạn không có nổi một ngày yên thân à? Hơn nữa cái tính con lừa có húc đầu vào tường cũng không chịu đổi hướng của nàng sớm muộn cũng gây ra đại họa, hiện trong cung chẳng ai ưa rồi, nếu chẳng phải hoàng hậu hiền thục, thì xương cốt nàng hiện chẳng biết chôn ở đâu, càng chẳng nói tuy nàng không có thân phận công chúa, nhưng là công chúa thực sự, không thể cưới làm bình thê, cái tính đó của nàng ấy là tính làm binh thê sao?

Vân Diệp có chút bực dọc, đi đi lại lại trên mặt đất không có ý gì hay, thường ngày cố gắng không nghĩ tới, hôm nay nhắc đến phải có cách giải quyết, né tránh mãi không phải là cách tốt.

- Huynh đệ, ngươi xong đời rồi.

Đó là phát ngôn mang tính tổng kết của Trình Xử Mực, hắn vỗ vai Vân Diệp từ lời tới ý toàn là thương hại.

Không còn sớm nữa, hắn phải về quân doanh, Vân Diệp nhìn hắn biến mất trong bóng tối, về phòng mình chuẩn bị ngủ, sau khi đếm mấy nghìn con cừu, thần trí Vân Diệp dần mơ hồ, miệng lẩm bẩm:

- Lý An Lan, nàng đừng có vào giấc mơ của ta....

Chương 163: Hành động ngu xuẩn

Vân Diệp buổi sáng thức dậy phải thay quần một lần nữa, có điều hiện giờ hắn không có tâm tư đi nghĩ xem đêm qua rốt cuộc là ai điên đảo loan phượng với mình trong mơ, dù sao cũng không nhìn rõ mặt, thế này thì lạ quá, vì sao chúng ta nằm mơ đều không nhìn rõ mặt người khác, nhưng luôn biết đó là ai?

Sài Thiệu sắp bắt đầu làm việc rồi, ông ta đợi suốt cả một tháng không nhận được quan báo của Lý Tịnh, nhưng có được tin tức Tô Định Phương vào đóng Ác Dương Lĩnh, Lý Tịnh tập kích Tương Thành là chuyện chắc chắn rồi, ông ta là đại tổng quản hành quân Long Tương đạo, có quyền tự chủ, có thể phát động tấn công kẻ địch bất khi nào ông ta muốn. Nhưng đây lại chính là điều Sài Thiệu không thể chấp nhận, ông ta nhiều lần xin Lý Tịnh cho xuất chiến, hi vọng có thể tấn công Tương Thành, câu trả lời của Lý Tịnh luôn luôn là cố thủ Sóc Phương.

Sóc Phương là mũi đao Đại Đường cắm vào tim Đông Đột Quyết, không cho phép có sơ xuất, Vân Diệp cũng hiểu biện pháp bảo hiểm kép vừa dùng kỳ binh vừa giữ vững chiến tuyến của Lý Tịnh.

Tiếc một điều là Sài Thiệu không nghĩ như thế, ông ta luôn cho rằng Lý Tịnh muốn năm vạn đại quân của mình chết dí ở Sóc Phương, nếu không vì sao Lý Tích lại xuất binh Vân Trung, khẳng định là muốn chặt đứt đường lui của Hiệt Lợi, ngay cả Lý Đạo Tông, Vương Hiếu Kiệt liên tục có hành động, chỉ mỗi Sóc Phương là bị yêu cầu án binh bất động.

Chớp mắt một cái đã tới tháng 11, không khí trong thành Sóc Phương mỗi lúc một căng thẳng, chiến mã bắt đầu được cho ăn ngon, binh sĩ bắt đầu bị yêu cầu không được tự ý rời doanh, chỉnh đốn giáp trụ, mài sắc binh khí, dùng cách này tiêu trừ khẩn trương trong lòng.

Tốc độ của chiến mã không khác gì xe tăng Đức đời sau, đều là 160 dặm, đương nhiên đó là tốc độ vận động của thiết kỵ Mông Cổ, quân Sóc Phương trong trời băng đất tuyết này mỗi ngày đi được 80 dặm là tạ ơn trời đất rồi, hai vùng đất cách nhau 600 dặm, phải đi 10 ngày. Không giống Tô Định Phương vì ở Ác Dương Lĩnh, chỉ cần chạy bốn ngày là tới được Tương Thành, nếu xuất động ít nhân mã thì chỉ ba ngày là tới được nơi, hắn chiếm hết địa lợi rồi.

Sài Thiệu quyết tâm tập kích Tương Thành, ngày 4 tháng 11, nhiệt độ không khí ít nhất phải dưới âm 15 độ, ba nghìn tinh kỵ đã chuẩn bị xong, Sài Thiệu để Ngưu Tiến Đạt lại giữ Sóc Phương, đích thân đi bắt Hiệt Lợi.

Hiệt Lợi có chết hay không Vân Diệp chẳng quan tâm, Sài Thiệu có chết hay không Vân Diệp cũng chẳng để ý, làm người ta lo là Trình Xử Mặc cũng đi, Vân Diệp lấy tất bông, găng tay của mình chia cho Trình Xử Mặc một nửa, còn nhét cho hắn một bầu rượu mạnh, một túi thuốc. Dặn đi dặn lại Trình gia không cần hắn liều mạng, chỉ cần hắn bình an trở về, thấy Trình Xử Mặc tỏ vẻ mất kiên nhẫn thì tóm lấy thân binh Trình Đông uy hiếp, bắt hắn dù liều mạng cũng phải đảm bảo Trình Xử Mặc bình an quay về, dù bản thân hắn chết, hai nhà Trình Vân nợ ân tình của hắn, tương lai con hắn chắc chắn sẽ tươi sáng, gia tộc sẽ phất lên. Chỉ cần hai nhà Trình Vân còn ngày nào, sẽ nợ ân tình của hắn.

Mắt Trình Đông đỏ hoe rồi, hắn hận không thể chiến tử ngay lập tức để được lời hứa Vân Diệp đại biểu cho hai nhà Trình Vân, cái mạng nho nhỏ của mình sớm không đáng nhắc tới, hắn vỗ ngực thề nhất định bảo vệ tiểu công gia bình yên quay về, muốn Vân Diệp yên tâm.

Chẳng có nghi thức thề thốt hùng tráng, chỉ có một câu xuất phát của Sài Thiệu, ba nghìn khinh kỵ liền rời cổng thành, còn có một trăm xe trượt tuyết, bên trên chở vật tư mười ngày của đại quân. Dùng mắt tiễn bọn họ đi, lòng Vân Diệp cứ nặng trĩu, không biết bao nhiêu con cháu Quan Trung trong số ba nghìn người này có thể quay về.

Đứng ở trên tường thành nhìn bóng dáng họ biến mất trên tuyết, Vân Diệp đột nhiên muốn khóc, đây chính là cuộc chiến Đông Đột Quyết trứ danh trên lịch sử, sử sách chỉ ghi chép lại Lý Tịnh đêm tuyết phá Tương Thành, không ghi có bao nhiêu người, trong trận chiến khiến người Hán kính động mấy nghìn năm này, vinh diệu đều dùng máu tươi nhuộm thành, xưa nay đều là thế.

Đội thứ hai của Tiết Vạn Triệt sẽ xuất phát ba ngày sau để tiếp ứng, Vân Diệp từ chối kiến nghị muốn đi theo của Tôn Tư Mạc, y định đích thân lên đường, Lão Tôn thấy không thuyết phục được y, liền tìm Lão Ngưu, không ngờ Lão Ngưu ủng hộ Vân Diệp.
- Y là võ hầu, lên chiến trường là việc sớm muộn, sớm thấy sa trường ngày nào thì có ích sớm ngày đó, Lão Tôn, chúng ta không thể bảo vệ y suốt đời, tương lai mấy nhà còn phải dựa vào y che chở, tình hình tương lai y phải đối diện còn phức tạp hơn xa bây giờ, y là đứa trẻ thông minh, biết cân nhắc.

Lão Tôn không nói nữa, chỉ thở dài một tiếng rồi về phòng tiếp tục nghiên cứu phối thuốc, thời gian qua ông ta bận rộn sắp quên cả chuyện này rồi.

Chiến tranh cổ đại trong mắt Vân Diệp là một quá trình chờ đợi gian nan, ba ngày sau Sài Thiệu bặt vô âm tín, văn thư trách cứ của Lý Tịnh đã tới nơi, nghiêm lệnh Ngưu Tiến Đạt phải giữ vững thành trì, không được xuất kích, phủ binh không được điều một binh một tốt nào, nói cách khác Tiết Vạn Triệt không được đi nữa, Sài Thiệu bị vứt bỏ hoàn toàn rồi.

Lý Tịnh có lẽ là một thống soái vô địch đánh đâu thắng đó, nhưng quan hệ con người lại là điểm yếu, điều lệnh này của ông ta về mặt quân sự là sáng suốt, về mặt chính trị lại là ngu xuẩn, nếu như ba nghìn quân của Sài Thiệu bị mất ở Tương Thành, dù ông ta có giết toàn bộ người ở Đông Đột Quyết cũng không bù được tội, đợi ông ta sẽ là sự trừng phạt còn đáng sợ hơn chiến bại, đúng là giỏi mưu quốc, kém mưu thân.

Ông ta sống cả đời chói sáng, cũng là một đời gian nan, tuổi già bị vây trong phủ không ra ngoài nửa bước, suốt mười năm dài bên cạnh đầy âm mưu và phản bội. Vân Diệp không muốn tới gần ông ta quá, sẽ rước họa vào thân, loại quân nhân thuần túy này vận mệnh định sẵn sẽ gập ghềnh.

Lão Ngưu thở vắn than dài, Tiết Vạn Triệt nổi giận đùng đùng, thế nhưng một tờ tướng lệnh khiến bọn họ không làm gì khác được, Sài Thiệu có thể tiền trảm hậu tấu, cùng lắm thì mang tội tự ý xuất binh, mạng Sài Thiệu lớn mang cái tội lớn thế chẳng là gì, nếu Lão Ngưu, Lão Tiết hiện giờ xuất binh, Lý Tịnh chém đầu bọn họ ngay, không tuân tướng lệnh, đó là đại kỵ trong quân.

Ngày thứ sáu, Sài Thiệu đã đi được sáu ngày rồi, Vân Diệp định hành động, tuy biết là không sáng suốt, nhưng y vẫn phải làm việc này, phủ binh không được xuất động, nhưng phụ binh của y thì không thành vấn đề, hơn nữa mình là y quan tới phòng ôn dịch, không trong đội ngũ tác chiến, nói cách khác Lý Tịnh không quản nổi mình.Hứa Kính Tông được phó nhân đỡ ra, nhìn Vân Diệp như nhìn kẻ ngốc, là một trong mười tám học sĩ của Tần vương phủ, há có lý nào không nhìn rõ tình thế trước mắt.

- Vân hầu muốn đi đâu?

- Không có gì, tới Tương Thành một chuyến.

- Sở trường của hầu gia không ở chinh triến, mà là ở hậu phương, vì sao bỏ sở trường, dùng sở đoản.

- Huynh đệ của ta ở Tương Thành, trước có thành trì, sau không viện binh, bổn hầu chuẩn bị làm viện binh cho hắn, thuận tiện mang cho hắn ít lương thảo.

- Ngưu tướng quân sẽ không cho hầu gia làm thế, vả lại chuyện xảy ra thì thế nào cũng sẽ xảy ra, hầu gia chắn phía trước chỉ là bọ ngựa đấu xe thôi.

Hứa Kính Tông khả năng không quen làm người tốt, ngay can người khác cũng suy tính được mất: Bạn đang đọc chuyện tại

- Không sao cả ta chỉ hi vọng tấm thân bọ ngựa này đủ cứng để ngăn bánh xe một lúc cũng tốt.

- Làm như thế thật ngu xuẩn, có điều khiến người ta cảm động.

Giọng điệu của hắn toàn ý mỉa mai:

- Ngươi không hiểu, con người đôi khi không thể dùng được mất mà cân đo, ta dám cược, cả đời ngươi sống vô cùng u uất, chẳng thư vị chút nào.

Chương 164: Phúc của kẻ ngốc

Lão Trang dắt chiến mã tới, đỡ Vân Diệp lên, lại giúp y buộc chặt áo choàng, các hộ vệ khác cũng lên ngựa, chuẩn bị xuất phát.

Hứa Kính Tông tóm lấy hàm ngựa, nghiêm túc hỏi:

- Vân hầu có nên suy nghĩ lại không? Thế gian này thiếu ngài, ta sẽ thấy rất buồn chán.

- Hai chúng ta là hai loại người khác nhau, ngươi cứ dần dần mà thối rữa trong âm mưu quỷ kế đi.

Nói xong đẩy Hứa Kính Tông ra, thúc ngựa rời đi.

Ở cổng thành hai trăm bốn mươi bảy hán tử áp tải hai trăm xe trượt tuyết chuẩn bị xuất phát, bọn họ thay giáp mới, vũ khí trong tay cũng đổi thành loại của quân đội, cung cứng, nỏ mạnh, không thiếu thứ gì. Vân Diệp còn nhìn thấy cả Công Thâu Giáp trong đám đông, sau lưng ông ta có một cái xe ngựa, trên dùng vải dầu che đi, không biết là cái gì.

- Công Thâu tiên sinh, chuyến đi này nguy cơ trùng trùng, vì sao gia tộc Công Thâu còn muốn chen vào vũng nước đục.

- Vì hành động ngu xuẩn này của hầu gia làm gia tộc Công Thâu nhìn thấy hi vọng chấn hưng gia tộc, cho nên phải đi cùng hầu gia một chuyến.

- Vì sao? Biết rõ hành động của ta là ngu xuẩn, lúc này nên tránh xa mới đúng, chứ tới gần không phải là chuyện kẻ thông minh làm.

Lại bị người ta chửi là ngu xuẩn, Vân Diệp không vui chút nào:

- Thấy kẻ thông minh quá nhiều rồi, gia tộc Công Thâu bị thiệt thòi quá nhiều vì kẻ thông minh, cho nên lần này chọn người ngu xuẩn một chút xem có may mắn hơn không.

- Đừng hối hận là được, chúng ta chỉ có ba trăm người, đi vào thảo nguyên mênh mông toàn Hồ tử, tiên sinh tự cầu phúc đi. À phải, nếu như tiên sinh chết trận thì ta nói trước không có phúc lợi của thư viện đâu.

Vân Diệp thích lắm, những lời kia cứ vọt miệng mà ra:

- Lo cho bản thân ấy, gia tộc Công Thâu truyền thừa qua mấy nghìn năm cũng không phải chỉ có hư danh, pháp bảo giữ mạng có một chút, tốt nhất hầu gia còn sống mà về, nếu không nhà ta lỗ lớn.

Ông ta tự tin vỗ chiếc xe trượt tuyết, chẳng biết ông ta lấy đâu ra tự tin đó, có điều nếu là gia tộc Công Thâu, vậy thứ dưới lớp vải dầu kia hẳn không đơn giản.

Cửa thành đã mở, Lão Trang là người đầu tiên rời thành, theo sau là hộ vệ Vân gia, mấy trăm xe ngựa đồng loạt lên đường, cũng có vài phần khí thế của đại quân ra trận. nguồn TruyệnFULL.vn

Lão Ngưu đứng trên thành lâu, tay vịn ụ tên run lên, cố nhịn không nói gì, lời nên nói ông ta đã nói hết vào đêm qua, tên tiểu tử này ương lên thì không nghe ai hết, thôi vậy, cho y ương ngạnh một lần, có bậc con cháu như thế, Lão Ngưu thấy dù tương lai gia tộc mình theo tên tiểu tử này ăn cỏ, đại khái cũng không oán trách gì, ông ta lúc này kiêu ngạo vì Vân Diệp, đồng thời lại lo lắng vì y.

Vân Diệp không biết, y có khoái cảm của đại tướng xuất chinh, áo choàng bị gió thôi bay phần phật, y muốn hét lớn, lại muốn khóc to, cảnh ngộ của con người không ngờ lại kỳ diệu đến thế.

Hơn ba trăm chiếc xe trượt tuyết cuối cùng cũng tới được hoang nguyên bao la, đội xe liền trở nên nhỏ bé cô đơn, gió lạnh thổi tới, Vân Diệp cuốn mình vào trong áo choàng, tuyết bị gió cuốn theo đập vào mặt đau rát, Vân Diệp đành phải lấy khăn che mặt, nheo mắt lại nhìn đường phía trước.

Đi trong tuyết thời gian dài, mắt cần có thứ để che, nếu không chẳng bao lâu bị ánh tuyết phản quang gây đỏ mắt, sưng, đó chính là chứng mù tuyết mà đời sau hay nói. May mà trước khi xuất phát Vân Diệp đã nghĩ tới vấn đề này, kiếm ít vải đen, che trên mặt ngăn tuyết phản quang, mặc dù hơi gây trở ngại cho tầm nhìn, nhưng rất có tác dụng phòng ngừa chứng mù tuyết, mỗi tội hình tượng hơi kém một chút, cả đội ngũ im lặng hành quân trên tuyết, mặt chùm khăn đen, trông cứ như một đám cường đạo.

Ngồi ở trên xe trượt tuyết trên cùng chính là tên tiểu binh xin Vân Diệp giày, hắn không ngừng vén khăn mặt tò mò nhìn tuyết đằng xa, bị lão binh tát cho một cái mới chịu dừng lại.

- Ngũ thúc, sao chúng ta lại che khăn đen trên mặt, chúng ta không phải Hồ tử, không phải cướp đường, sao phải che mặt?

Tiểu binh không chịu an phận:

- Cẩu tử, che mặt cho tử tế, đây là đất tuyết, không thể mở mắt trong thời gian dài, nếu không mắt sẽ bị mù, hầu gia có lòng tốt cho chúng ta mỗi người một tấm khăn, trước kia bọn ta xuất chiến gặp phải trời tuyết chỉ có thể lấy da rách che mắt, lại không chịu tin, kết quả mắt sưng vù như quả đào, không nhìn thấy gì cả, tới ngày thứ tám mời nhìn trở lại được, nếu ngươi không muốn mắt có chuyện thì ngồi chõ vững, giương tai lên mà nghe cho tử tế.

Ngũ Thúc đẩy Cầu Tử vào trong xe, lấy ra một tấm da dê cũ khoác lên người hắn:

Có xe trước mở đường, xe sau theo sát, tuyết dưới ván trượt bị ép thành băng, xe phía sau đi càng thoải mái, hai vệt dài uốn lượn từ Sóc Phương dần dần kéo dài ra phương xa.

Đất cách thành trăm dặm vẫn dưới sự khống chế của quân Đường, hiện giờ coi như là bình an, Cẩu Tử thậm chí còn nhặt được hai con gà hoang đóng băng, rút sợi lông vũ cuối cùng cắm lên đầu, lớn tiếng hoan hô.Vân Diệp rời ngựa, ngồi trên chiếc xe trượt tuyết của Công Thâu gia, xe làm rất cầu kỳ, cũng lớn hơn nhiều, ngồi trên đó không thấy có chút chòng chành nào. Vân Diệp duỗi thẳng chân tay nằm xuống, nhìn mây trắng trên trời. Xe đi, mây cũng đi, đám mây trắng đó tựa hồ thích Vân Diệp, lười biếng treo trên đầu y, bất kể Vân Diệp vận động thế nào, nó cứ ở trên đỉnh đầu không đi.

- Vân hầu, trong thư viện quả thật có rất nhiều con cháu đại hộ muốn học kỹ thuật của chúng ta sao?

Công Thâu Giáp hơi ngượng nói tiếp:

- Không phải ta không tin hầu gia, chỉ là không dám tưởng tượng thôi, bọn họ không phải đều học tập kinh điển của Nho gia à? Vì sao lại hứng với những thứ này?

- Lão Giáp, không ngại ta xưng hô như thế chứ?

Vân Diệp thuận miệng nói:

- Tên chỉ là cái để gọi thôi, hầu gia gọi thế nào cũng không sao, nhưng tương lai đám học sinh không được tùy tiện như thế.

- Được, Lão Giáp, ta luôn lấy làm lạ, các loại tuyệt học của Công Thâu gia có năng lực thay đổi trời đất, vì sao các ngươi lại dễ dàng đồng ý đem dạy người khác? Ta vốn cho rằng thuyết phục các ngươi sẽ rất khó, ai ngờ tự hồ các ngươi rất nóng lòng, vì sao?

Vân Diệp hỏi ra nghi vấn trong lòng:

- Công Thâu gia chưa bao giờ có cái ý nghĩ tức cười thứ của mình mình quý, có học sinh thông minh, chúng tôi mừng còn không kịp, làm gì có chuyện đẩy đi. Chỉ là Sóc Phương không phải là nơi phát triển học phái, người Hán ít, chúng tôi lại không muốn dạy Hồ tử, giờ thấy nhân tài điêu linh, sao có thể không vội?

Có lẽ là sống trên thảo nguyên, lòng người cũng trở nên rộng rãi, Công Thâu Giáp ngắt ngọn cỏ thò ra trên tuyết, ngậm ở miệng cười với Vân Diệp.

Vân Diệp trở mình, lười nhác nói:

- Kệ là ai tính kế ai, ta chỉ biết học thức Công Thâu gia nắm giữ vô cùng đáng nể, cuộc sống mọi người tương lai sẽ vì các ngươi mà thay đổi, bách tính thiên hạ hưởng lợi là tốt rồi, ai còn quản các ngươi tới thư viện dạy học thế nào. Lão Giáp chuẩn bị sẵn sàng đi, thư viện mà các ngươi đối diện quan trọng hơn trong tưởng tượng nhiều.

- Lời này khiến người ta rất động lòng, nhưng sao hầu gia không nói ra một cách đàng hoàng oai phong? Như vậy khiến ta xúc động hơn là dùng ngữ khí nửa sống nửa chết này.

- Thôi đi, cả nhà ông là một ổ hồ ly, mấy lời cổ động mức độ này ta còn khinh nữa là, tiết kiệm nước bọt cho xong. Chuyến đi này sinh tử khó lường, ta ngốc, sao các ngươi cũng trở nên thiếu thông minh như thế?

- Hầu gia có biết khi lão gia tử nhà ta nghe nói hầu gia muốn dẫn phụ binh rời thanh đi tiếp ứng quân đội tập kích Tương Thành đã cao hứng uống liền ba bầu Túy Dương Xuân của nhà Lão Mạc không? Gần như say lịm luôn, ta chưa bao giờ thấy cha ta cao hứng như thế, ông nói, tốt rồi, cuối cùng cũng tìm được một tên ngốc. Nói hầu gia là tên ngốc nghìn năm hiếm có, ngốc đến không cần mạng, gia tộc ta lần đầu gặp phải, cha ta nói lần này lựa chọn không sai, đáng để Công Thâu gia đặt hết vốn miếng vào. Còn nói hầu gia không bỏ bằng hữu, không bỏ tiểu binh, tương lai sẽ không lấy Công Thâu gia ra để làm vật đặt cược, cho nên lần này ta phải đưa hầu gia sống sót trở về, theo ý cha ta, hầu gia không về, ta cũng khỏi về luôn.Công Thâu Giáp lườm Vân Diệp một cái rồi nhìn lên trời, bày ra vẻ cao nhân:

Vân Diệp mồm há hốc, nghe nói tới người thích người thông minh rồi, còn thích kẻ ngốc thì chưa nghe nói tới, chuyến này mình mạo hiểm thật đáng giá. Là người Thiểm Tây đời sau, không có lý do gì mà không biết trận chiến quan trọng nhất Đại Đường này, Hiệt Lợi trong trận chiến này là một nhân vật phụ tuyệt diệu, hiện giờ Hiệt Lợi đang khốn đốn vùng vẫy, làm gì có tâm tư để ý tới quân Đường cách cả mấy trăm dặm. Chỉ e hắn đang đau đầu với tên đệ đệ của mình, hai trăm người của Tô Định Phương đủ đuổi hắn chạy quắn đít, ba nghìn thiết kỵ của Sài Thiệu chẳng có lý do gì không đánh nổi.

Lão Trình có ân với mình, cả đời này cùng cả nhà họ Trình không tách rời ra được nữa, đừng thấy cha con Lão Trình luôn tham ô đồ của mình, kính râm, xẻng công binh gì gì đó, đấy là loại phương thức thể hiện của cha con họ, ta không khách khí lấy đồ của ngươi, tương ứng, ngươi cũng có thể thoải mái lấy đồ của ta.

Vào thời đại này chỉ có tình thông gia mới có chuyện đó xảy ra, ví dụ hiện Vân Diệp có thể không cần thông báo đi thẳng vào hậu trạch của Trình gia, Trình phu nhân tuyệt đối không trách, giống như ở Ngưu gia, Vân Diệp và Trình Xử Mặc có thể tung hoành thoải mái, địa vị không khác gì Ngưu Kiến Hổ ở Ngưu gia.

Cho nên khi Trình phu nhân biết Vân Diệp muốn tới Sóc Phương thì nắm tay y nhờ chăm sóc Trình Xử Mặc, bà tin Vân Diệp trông nom tốt con của mình, đem con mình bình an quay về, gửi gắm tính mạng này là sự tín nhiệm bậc nào, người Đường không dễ dàng tin tưởng người khác, chỉ cần tin, sẽ gửi gắm cả sinh tử, Vân Diệp quyết định không phụ lòng tin này, đó mới là nguyên nhân bất kể thế nào y cũng phải lên đường, nói thực trong mắt Vân Diệp, tính mạng của Sài Thiệu chẳng bằng sợi tóc của Trình Xử Mặc.

Ngày mùa đông rất ngắn, trời lại nổi gió trắng xóa, ở thảo nguyên muốn tìm một chỗ tránh gió không dễ dàng chút nào, tốn khối công mới kiếm được ngọn đồi nhỏ, đám Lão Trang lấy xẻng công binh ra, mau chóng dọn được mảnh đất trống, nối xe lại với nhau thành tòa thành nhỏ, phụ binh cắm khiên lên xe, nơi đó có chỗ chuyên môn nối vào nhau rồi, từng túp lều được dựng lên, ngựa cũng bị đuổi xuống chân dốc. Lão Trang đào một cái rãnh ở từ triền dốc lên, rồi đào một cái động chứa được hai người, dặn dò Vân Diệp khi có chuyện bất ngờ nhất định phải chui vào động, chiến sự chưa kết thúc chưa được ra.

Được thôi, trên chiến trường phải nghe lão binh, bọn họ có kinh nghiệm, mình lại chẳng giúp được gì, đoán chừng còn là gánh nặng, muốn để bọn họ không phải lo lắng phía sau thì phải chiếu cố tốt bản thân, đó là sự trợ giúp tốt nhất với họ.

Lửa đốt lên rồi, lửa màu đỏ quất liếm đít nồi, tuyết trong nồi tan ra, chẳng bao lâu nước sôi, Lão Trang múc một thìa nước pha trà đưa cho Vân Diệp và Công Thâu Giáp, rồi lại đặt bánh lên lửa nướng.

Vân Diệp và Công Thâu Giáp ôm chén trà, uống từng ngụm trà nóng một, nhìn các phụ binh có người cho gạo, cho mỳ vào nồi, còn có người mang thịt khô, bận rộn làm cơm, có người đi mang cỏ cho gia súc, còn thêm vào một thùng nước ấm có muối cho chúng uống.

- Nhìn cái gì, gia súc trên thảo nguyên còn quan trọng hơn mạng người, khi nào cũng phải giữ chặt lấy chúng đã rồi mới tới chúng ta, ngài có là hầu gia cũng vô ích.

Công Thâu Giáp tựa hồ rất thích vị trà này, chẳng những uống cạn nước trà còn ngậm lá trà trong miệng nhai:

Lão Trang lấy một cái túi lớn trên xe xuống, cho vào mỗi nồi một nắm bột châu chấu, lập tức có mùi thịt gà bốc lên, khiến tất cả mọi người nuốt nước bọt, đợi lúc cơm chín.

Cơm không dễ ăn, có thể nói là cực kỳ khó ăn, cái gì cũng tống hết vào một nồi để nấu, vị đó làm Vân Diệp suýt điên, nhưng lần này y không phải là thiếu niên đi theo quân, mà là chủ soái, đồng cam cộng khổ với bộ hạ là yêu cầu tối thiểu. Lão Trang biết miệng hầu gia kén ăn thế nào, khẳng định ăn không nổi thức ăn trong quân, lấy trong túi ra một cái bánh, không ngờ Vân Diệp lắc đầu, gian nan nuốt đống hổ lốn trong bát.

Cẩu Tử ăn rất ngon lành, bao nhiêu năm rồi hắn chưa được ăn thứ ngon lành như thế, có thể nói là từ khi sinh ra hắn chưa bao giờ được ăn no, trí nhớ của hắn vĩnh viễn là những cơn đói đáng sợ, cảm giác như có ròi trong xương, không dứt ra nổi. Cho tới khi vị hầu gia trẻ tuổi kia nắm phụ binh doanh, hắn mới lần đầu có cảm giác no, hắn không hiểu vì sao thức ăn ngon như vậy mà hầu gia ăn như uống thuốc, cực kỳ khó nhọc.

Người phú quý ăn gì? Ngày ngày có mỳ trắng, gạo thơm? Xa xỉ quá, hôm nay được được ăn cơm, còn có thịt, cơm như thế mà y còn không thích? Vị đầu tử hộ vệ kia cho cái gì vào trong cơm mà thơm như thế? Lão binh nói đó là mùi thịt gà, chẳng lẽ hầu gia bữa nào cũng ăn gà? Đó là món ngon nhất mà Cẩu Tử có thể nghĩ ra rồi.

Lão Trang dùng mấy cục đá kê nồi cho vào động, đá bị lửa thiêu nóng rẫy, cái động đất nhỏ lập tức ấm áp như xuân, Vân Diệp và Công Thâu Giáp chui vào động, nằm trên mặt đất đã trải sẵn một lớp lông cừu, người nằm trên đó lún sâu vào lớp lông cừu, chẳng cần đắp chăn cũng không thấy lạnh.

Công Thâu Giáp thoải mái rên gừ gù, cực khó nghe, đột nhiên ngẩng đầu lên hỏi Vân Diệp:

- Năm sau tới thư viện ta có được đãi ngộ như thế không?

Nhà quê, đó là lời khinh bỉ phát ra từ đáy lòng Vân Diệp, cả đời chổng mông kiếm ăn ngoài ruộng, chưa từng hưởng thụ chút lạc thú nhân gian nào.

- Nếu chỉ có thế mà ông đã hài lòng thì không thành vấn đề, thư viện sẽ cung cấp cho ông một trăm tấm da cừu, ông có bọc cả nhà vào cũng được.

Khả năng Công Thâu Giáp cũng nhận ra hỏi thế hơi kém cỏi, xấu hổ lắm.

- Năm nay ông đã trên 50 rồi, cho nên theo quy củ của thư viện, ông sẽ được chia một nhà ba tầng, bên dưới còn có sân chừng một mẫu, mỗi tháng sẽ có lương tám quan, phải biết rằng bổng lộc của tể tướng cũng chỉ bằng đó thôi. Ông sẽ có một cỗ xe ngựa, một con ngựa, lễ tết còn có đãi ngộ khác, đồ gia dụng trong nhà đều có sẵn, chỉ cần xách hành lý tới là vào ở được, cần phó nhân thì tự thuê, thư viện không tán thành sử dụng gia nô, ngược đãi gia nô là chuyện thư viện cấm chỉ tuyệt đối, làm như thế sẽ dạy hư trẻ nhỏ, ai phạm vào sẽ bị trục xuất khỏi thư viện ngay, ông phải nhớ kỹ.

Vân Diệp đem đãi ngộ của thư viện ra giảng cho Công Thâu Giáp nghe, hi vọng ông ta đừng phạm vào. Lý Cương có lẽ có thể chấp nhận được người tầm thường, nhưng không chấp nhận người có khiếm khuyết về đạo đức, có lẽ đọc nhiều sách sẽ thay đổi khí chất của một người, ít nhất hiện giờ chưa thấy người đạo đức cực kỳ bại hoại, dù là Hứa Kính Tông cũng chưa bao giờ nặng lời với lão phó của mình. Lý Cương và Ngọc Sơn tiên sinh đều rất quan tâm tới đồng tử sống cùng, cho nên không khí ở thư viện rất hài hòa.

Công Thâu Giáp chắp tay sau gáy, nhìn nóc động ngây ra, biết ông ta đang chìm vào tương lai hạnh phúc sắp tới, Vân Diệp cũng không làm phiền, đắp chăn lên, chọn tư thế thoải mái, không bao lâu đã ngủ thiếp đi.

Chương 165: Mục dương nữ

Sáng sớm đã bị đánh thức, cả doanh náo loạn, người đốt lửa, người chăm sóc ngựa, xa xa có tiếu binh đổi ca. Gió ngừng rồi, nhưng tuyết lại bắt đầu rơi, tuyết không lớn, đi đường không thành vấn đề, chỉ là đất trời trắng ngan ngát làm người ta dạt dào cảm xúc.

Bữa sáng là cháo đặc, là loại cắm đũa vào không được, bột châu chấu được mọi người yêu thích, hiện giờ ăn cơm mà không có thứ này là mọi người không chịu động đũa. Cẩu Tử luôn mồm gọi Lão Trang thúc, vì muốn có thêm ít bột châu chấu trộn vào cơm, thấy hắn còn là đứa trẻ, Lão Trang cho một nắm vào bát, làm Cẩu Tử sung sướng chạy đi khắp nơi khoe.

Công Thâu Giáp mang vành mắt thâm quầng rời động, đêm qua ông ta không sao ngủ nổi, nghĩ tới cha già thích uống Túy Dương Xuân mà mình không mua nổi mấy lần, nghĩ tới thê tử theo mình mấy chục năm mà không có được thứ đồ trang sức nào ra hồn. Cái khóa bạc đeo trên cổ tiểu tôn tử là cái năm xưa mình đeo, áy náy đó làm ông ta không ngủ được, nói thì hay lắm, đại thế gia nghìn năm, nhưng có ai biết quẫn bách khi sống ở chốn hoang dã thiếu cái ăn cái mặc? Cứ nói an bần nhạc đạo, ý chí không đổi, nghe hay lắm, nhưng ngay cả hiếu với cha, thương với vợ, yêu với cháu đều không làm nổi thì nói gì tới đạo, nói gì tới chí?

Về Trường An nhất định phải thay đổi cuộc sống của cả nhà, đám nhỏ đời sau đã không chịu yên phận nữa, học vấn gia truyền tới đời sau sắp không truyền nổi rồi, đám con cháu không muốn học, học một thân bản lĩnh không dùng được chưa nói, còn có nguy hiểm, như thế an toàn lấy ra đổi bạc cũng tốt.

Dùng cơm sáng xong, đội xe tiếp tục xuất phát, mỗi người đều khoác lên một tấm vải trắng, ngay cả ngựa cũng thế, một tên béo gian nan chạy trên tuyết, vắt tấm vải lên càng xe, mồ hôi từ cái đầu lớn chảy xuống ròng ròng, Lão Hà, Hà Thiệu? Sao hắn lại tới đây? Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

- Ngươi chạy tới đây góp vui làm gì? Không biết quanh đây toàn Hồ tử à? Bị bắt được đem nướng thịt thì làm sao?

Vân Diệp tức giận vô cùng, một tên béo sức chiến đấu bằng không chạy tới thảo nguyên làm chó gì?

- Mạng của ca ca đã vượt giá trị rồi, biết số hàng đem về Trường An trước mùa đông được bao tiều không? Sáu nghìn quan! Cho dù ta chết cũng không lỗ nữa, ca ca nằm mơ cũng không ngờ tấm thân béo tốt của mình có thể bán được nhiều tiền như thế, có số tiền này, trong nhà sống mấy chục năm cũng không thành vấn đề. Ca ca biết mình phát tài được là nhờ cái gốc trên người huynh đệ, nếu không ca ca có muốn bán cái thân này cũng chẳng có chỗ mà bán, càng chẳng nói tới sáu nghìn quan, huynh đệ chạy tới thảo nguyên rồi, ta theo có sao đâu, mạng ta đâu đáng tiền bằng mạng đệ? Vả lại có ta đây, nói không chừng hai ta còn có thể kiếm được chỗ phát tài.

Đúng là tối mắt vì tiền, thèm phát tài tới không biết đâu là đâu nữa, giờ ngay cả mạng cũng không cần. Hết nói, thực sự không còn gì để mà nói nữa, trên sách chính trị có nói thương nhân vì ba trăm phần trăm lợi nhuận dám giết người, vì lợi nhuận gấp mười ngay cả mạng cũng không cần. Hà Thiệu chính là ví dụ sinh động.

- Huynh điên rồi, ta mặc xác, nhưng ta có một câu, giữ cho tốt cái mạng, đừng để mất, nếu không ta chẳng biết ăn nói với cả nhà huynh ra sao.

Nói xong câu này Vân Diệp ngồi lên xe của Công Thâu Giáp, tiếp tục lên đường, Lão Hà dùng thừng buộc chặt vải, mang bảy tên hộ vệ cũng leo lên xe.

Chiếc xe đi đầu quất roi, đại đội bắt đầu nhúc nhích, tốc độ dần tăng lên, hộ vệ Vân gia đi trên cùng thăm dò, đội trưởng thân binh của Lão Ngưu đi cuối cùng áp trận, trông đội xe cũng ra dáng lắm.

Rời khỏi phạm vi khống chế của Sóc Phương, thần kinh mỗi người đều căng như giây đàn, chỉ sợ ở góc nào đó xông ra một đống Hồ Tử.

Hồ Tử mà Vân Diệp chờ đợi không xuất hiện, bọn họ hiện giờ chui hết trong ổ rồi, trừ quý tộc trên thảo nguyên, trời băng tuyết này mục dân không ra ngoài. Mỗi khi tới mùa đông, bọn họ cần tìm chỗ ấm áp cho dê bò, chỗ đó không những phải ấm áp còn cần cỏ khô cho gia súc, bọn họ chuyên môn để lại một vùng cỏ vào cuối thu không thả gia súc, đến mùa đông sẽ lùa dê bò tới đó, không tùy tiện rời đi, dù sao gia súc là mạng sống của bọn họ.

Không có quý tộc triệu tập, bọn họ phân tán ra, lấy đơn vị là gia đình, dù sao bãi cỏ một chỗ không thể chứa quá nhiều gia súc.

Phía trước hơi ồn ào, Vân Diệp ngẩng đầu nhìn lên, không bao lâu Lão Trang tới báo cáo, nói là bao vây được một bầy dê, còn có một mục dân, hỏi xem có giết không.

Cưỡi ngựa tới phía trước xem, chỉ thấy một mục dương nữ béo lùn đang cầm một cái chĩa gỗ chống lại hộ vệ Vân gia, thi thoảng còn nhìn đàn dê chạy loạn khắp nơi, áo da trên người đã nhẵn bóng, tóc cũng dính bết lại, nhưng đôi mắt đen nhánh kia rất quật cường, phát ra tiếng kêu như chó sói, dọa đám hộ vệ Vân gia vừa mới từ chiến trường về.

Mấy tên hộ vệ cười chớt nhả thúc ngựa đi vòng quanh ả, ả cũng xoay vòng theo, chẳng được mấy cái đã ngã lăn ra đất, tuyết dính đầy mặt trông càng thêm nhếch nhác, một hộ vệ lấy cung ra, lắp tên vào thuận tay bắn hạ một con dê, mục dương nữ kêu gào nhào bổ về phía con dê, ôm lấy con dê thổi hơi vào miệng nó, hi vọng có thể cứu sống con dê đáng thương.

- Hầu gia, hay là chúng ta bắt cả ả và dê đi, đám tiểu nhân có dê ăn, tối ngài có người ủ ấm chăn.

Cẩu Tử chẳng biết từ đâu chui ra, đưa cho Vân Diệp một kiến nghị rất xấu xa.

Nhìn mái tóc bê bết của mục dương nữ, lại nhìn bàn tay nứt toác đầy máu của ả, nhất là hiện giờ ả đang kề môi thổi hơi cho dê, Vân Diệp mặt tái đi, đám người kia đói khát chừng nào mới hứng thú với nữ nhân như thế này?

Đá một phát bay luôn Cẩu Tử, tên khốn kiếp này ở trong quân không học được cái gì tử tế, tí tuổi đầu mà làm chó săn lại là hạng nhất.

Con dê trong lòng mục dương nữ cuối cùng không đạp nữa, đầu gục xuống, mục dương nữ nâng lên hai lần, thấy dê chết rồi, tức thì nhảy lên, lao về phía Vân Diệp, theo ả thấy, trong đám người này Vân Diệp có khôi giáp đẹp nhất, cho nên địa vị của y là cao nhất, vì con dê, muốn liều mạng với Vân Diệp, chưa tới gần thì Vân Diệp được hộ vệ bao quanh, người nhanh tay đã rút cả đao ra.
Cẩu Tử hưng phấn chạy ra, ném đao trong tay đi, giang tay ra muốn vật nhau với mục dương nữ, đám hộ vệ xung quanh cổ vũ, Cẩu Tử làm ra vẻ ôm quyền một vòng, ai ngờ nữ tử kia xông tới, ôm lấy chân Cẩu Tử hất hắn ngã chổng vó, rồi lấy mông ngồi lên mặt Cẩu Tử, dập cho mấy phát, làm Vân Diệp và đám hộ vệ nhìn mà ê răng hộ hắn.

Lão Trang nhíu mày, xuống ngựa, tóm lấy ném mục dương nữ đi, kéo Cẩu Tử lên, Cẩu Từ đầu hoa mắt choáng, miễn cưỡng mới đứng vững được, lớn tiếng tuyên bố chuẩn bị tìm mục dương nữ báo thù, bị Lão Trang ném ngay lên xe.

Cũng không biết nữ tử kia đầu óc có vấn đề gì không, Lão Trang ném ả đi là tỏ ý muốn tha cho, ai ngờ ả bò dậy, lau tuyết trên mặt, không chịu bỏ cuộc lao vào Lão Trang, tóm lấy cánh tay Lão Trang cắn luôn. Thời tiết dưới 0 độ, Lão Trang toàn thân giáp trụ, mặt giáp còn lạnh hơn băng, miệng dính vào là không rứt ra được nữa, bị dính rồi, mục dương nữ không dám vùng vẫy sợ bị đứt lưỡi, chỉ biết cuống tới chảy nước mắt.

Vân Diệp thấy mục dương nữ cuối cùng chịu an phận, liền nhìn xung quanh, chỗ này cắm trại không tệ, sau khi trưng cầu ý kiến Lão Trang, liền quyết định cắm trại nghỉ ở đây, mục dương nữ liền đi theo, còn cách nào đâu, miệng vẫn dính vào thiết giáp mà.

***

Đám hộ vệ xua đàn dê chạy tán loạn về, dê rất gầy, xem ra mùa thu vỗ béo chưa đủ, bầy dê thế này không thể sống qua được mùa đông giá rét, năm nay mùa đông tới sớm, với mục dân mà nói thì là điều trí mạng, cả nhà có khi chết đói, đại thảo nguyên không biết thương xót, nơi đây cũng không có kỳ tích.

Lão Trang tháo giáp ra, lấy nước ấm rưới lên, cuối cùng giải thoát miệng mục dương nữ ra khỏi giáp, ả không gây chuyện nữa, cứ nhìn bầy dê của mình khóc không ngừng, ả sợ đám người này ăn hết dê.

Vân Diệp vẫn hạ lệnh giết toàn bộ số dê, hiện giờ lương thực là thứ đáng quý nhất, phụ binh bắt đầu hành động, bọn họ cười nói dựng mấy cái giá, dùng chùy thủ đâm chết từng con dê một rồi treo lên giá, dê không nhiều, tổng cộng chỉ có 20 con, còn chưa tính cả con bị bắn chết, mau chóng lột da, móc nội tạng, có người đã đem dê lên lửa nướng rồi.

Mục dương nữ biết không ngăn được, nằm ngửa ra đất tuyết, đôi mắt lớn không còn chút sinh cơ nào nữa.

Hai mươi cái đầu dê được chất bên cạnh mục dương nữ, còn được xếp theo hình kim tự tháp, da dê cũng bị ném bên cạnh ả, chất thành từng đống, trong mắt ả dần dần có ánh sáng, nhìn Vân Diệp không chớp, thấy hai phụ binh xách rất nhiều túi tới, liền lật đật bò dậy, mở ra xem, trong túi đều là lúa mạch vàng ươm, ả ôm chặt lấy túi không chịu buông, mắt vẫn nhìn Vân Diệp, như con dê con đáng thương.

Vân Diệp chỉ vào thịt dê đang nướng, lại chỉ vào túi trong lòng ả, hai tay đưa ra rồi ngón tay hợp lại vào nhau, ý nói một con dê đổi lấy một bao lương thực, đó là động tác thường dùng khi người Hán giao dịch với người Hồ.

Mục dương nữ cao hứng ôm cái túi nhảy cẫng lên, mò cái tùi này, nhìn cái túi kia, mở hết ra xem, còn dùng tay nắm lúa mạnh cho vào miệng mấy hạt, hình tượng tệ tới mức không thể tệ hơn được nữa. Đột nhiên tựa hồ nghĩ ra cái gì, mồ hôi túa ra, không bao lâu đầu đầy hơi nước, đứng im tại chỗ, không biết là quên mất chuyện quan trọng gì?

Mục dương nữ bực bội đá cái kim tự tháp đầu dê một cái, nhìn đầu dê lăn lông lốc khắp nơi lại vui mừng, ả xách một cái đầu dê tới trước mặt Vân Diệp, toàn thân mùi dê khiến Vân Diệp thiếu chút nữa ngạt thở.

Một cái đầu dê đặt ngay ngắn dưới chân Vân Diệp, mục dương nữ lại chỉ vào túi đựng lương thực.Nghĩ mãi mới ra, con mẹ nó, té ra mục dương nữ không biết đếm, hai mươi mốt cái túi mà đếm không xong, muốn lấy một đầu dê đổi một túi lương thực, giao dịch cho rõ ràng, điều này khiến Vân Diệp nhớ tới một đoạn tương thanh nổi tiếng đời sau, tên ngốc bán trứng vịt hô:" Năm đồng hai quả, mười đồng không bán." Công hiệu không khác gì mục dương nữ trước mắt.

Không biết đếm còn ranh hơn trộm, Vân Diệp bại trận trước đôi mắt to tội nghiệp đó, đành xách từng cái túi đặt trước từng cái đầu dê, mục dương nữ đặt một cái đầu dê, Vân Diệp xách một cái túi tới...

Khi vụ giao dịch buồn chán nhất thế giới hoàn thành thì cơm tối cũng xong, mục dương nữ ngửi thấy mùi cơm chẳng chút do dự chảy nước miếng, nhìn chằm chằm cái bát lớn của phụ binh.

Khách đói rồi, chủ phải làm sao? Lão Trang xới một bát đầy đưa cho mục dương nữ, ả chẳng chút khách khí, cũng chẳng dùng đũa, lấy tay bới cơm vào miệng, nóng rụt tay lại mà không chịu ăn chậm đi, rất nhanh cả bát cơm lớn đã vào bụng, ả vẫn nhìn bát cơm của Vân Diệp. Vân Diệp còn chưa ăn nổi một phần ba, y thực sự không có dũng khí ăn cơm dưới ánh mắt như sói đói đó, đành đưa bát cơm cho mục dương nữ...

Ăn no uống đủ rồi thiếu nữ người Hồ sảng khoái đem lương thực cho Vân Diệp trông hộ, bản thân gánh hai túi lương thực lên chĩa mộc đi vào bóng tối vô tận.

Cẩu Tử thật đáng thương, thương tâm tới mức ngay cả cơm bột châu chấu thích nhất cũng không nuốt nổi nữa, với hắn thì đáng sợ bị nữ nhân dùng mông nện lên đầu chính là bị nữ nhân người Hồ dùng mông nện lên đầu. Hắn mất hết tinh thần, hùng tâm tráng chí khi xuất phát bị hủy hết dưới mông mục dương nữ.

Lão Trang bám theo mục dương nữ quay về, đó chỉ là một cái lều cực nhỏ, một nửa chôn ở dưới đất, hắn cẩn thận quan sát xung quanh, đúng là chỉ có mỗi nhà của mục dương nữ, gồm bốn người, hai người già, hai đứa bé, bọn họ không có ngựa, cũng không có dê bò nào khác, hắn ở bên ngoài chỉ nghe thấy mục dương nữ líu la líu lo, có vẻ rất hưng phấn.

Không cần Lão Trang nói nữa, bên kia có bốn người Hồ đi tới, quần áo đều rách rưới, chân buộc một miếng da trâu coi như là giày. Đó là một nhà mục dân cực nghèo, bọn họ ngay cả thứ cơ bản nhất là ngựa cũng không có, chẳng trách mục dương nữ vì hai mươi mốt con dê mà chiến đấu với hộ vệ Vân gia vũ trang tới tận răng, không có số dê đó, cả nhà bọn họ không qua nổi ba ngày.

Lão mục dân tựa hồ không biết nói, chỉ ôm ngực thi lễ với Vân Diệp, đứa bé trai đi sau cũng gầy trơ xương, nhìn lương thực chất đống ở đó, mắt sáng cả lên. Cả nhà cùng kéo, ván trượt dùng cành cây kết thành hơi giống xe trượt tuyết, đặt lương thực lên đó, vất vả kéo về.

Nhìn cả nhà bọn họ đi xe, Vân Diệp ngồi xuống, nếu như y là quân nhân thực sự, khi gặp phải thiếu nữ người Hồ kia phải quyết đoán giết chết, tin rằng không một ai phản đối cả, bọn họ xưa nay không có thiện cảm với người Hồ, nếu nói toàn bộ Đại Đường có ai không chút ân oán với người Hồ thì chỉ có thể là Vân Diệp thôi.

Ở đời sau y có rất nhiều bạn bè là mục dân, bọn họ hào sảng, chân thành, trọng tình nghĩa, sau một chén rượu sữa kính thiên địa thì Vân Diệp thường là người uống đầu tiên, nên y không xuống tay được, dù Lão Trang có kiến nghị nhiều lần Vân Diệp vẫn cố chấp không nghe, đúng hay là sai thì chỉ có trời mới biết.

Hôm nay là ngày thứ sáu vào thảo nguyên, nói cách khác theo kế hoạch thì đại quân của Sài Thiệu phải công phá Tương Thành rồi, Tương Thành bị phá, đại thế coi như đã được định đoạt, Hiệt Lợi chỉ có thể chạy về Âm Sơn, đợi hắn là đại quân của Lý Tích.

Đứng trên sườn núi nhìn về phía Tương Thành xa xôi, Vân Diệp rất lo cho sự an nguy của Trình Xử Mặc, nhưng bất kể thế nào Lão Trang cũng không cho đội ngũ tiến lên nửa bước, đội xe ẩn trong khe núi, thám mã phái đi ba lượt, không ai trở về, làm Vân Diệp nóng lòng hỏi Lão Trang:

- Liệu có xảy ra chuyện không, sao tới giờ vẫn chưa ai về?

- Hầu gia chớ gấp, bọn họ mới đi được hai canh giờ, còn sớm lắm, người cứ vào lều ngủ một giấc dưỡng thần, đêm qua đã không ngủ rồi.

- Ta ngủ sao nổi, Trình Xử Mặc sinh tử chưa rõ, lòng như lửa đốt, chẳng may có bề gì thì ta ăn nói với Trình gia ra sao?

Hai người đang trò chuyện, đột nhiên Lão Trang đẩy Vân Diệp xuống dưới, bản thân úp sấp lên mặt đất, Vân Diệp đang hoang mang thì thấy đất dưới chân rung chuyển, tiếng động như sấm rền từ chân trời truyền tới.

- Xảy ra chuyện gì thế?

Vân Diệp lớn tiếng hỏi Lão Trang.

- Hầu gia nấp kỹ, có rất nhiều kỵ binh đang tới, nhân số ít nhất hơn vạn, đây không phải quân đội của đại soái, đại soái không có nhiều kỵ binh như thế.

Nghe lời Lão Trang nói xong đầu óc Vân Diệp choáng váng, chẳng lẽ đám Trình Xử Mặc gặp mai phục rồi?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau