ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 1516 - Chương 1520

Chương 1517: Quốc Gia Không Thuộc Về Thần Linh

Vân Diệp về kinh sư, giao hổ phù cho hoàng đế, một lần nữa giải thích chuyện ở Hành Dương, hoàng đế rất lễ phép mời Đại tướng quân dự tiệc, còn làm bài thơ ca ngợi sự anh dũng quả quyết của đại tướng quân. Vân Diệp cười ha hả, nói với hoàng đế, phụ hoàng nó năm xưa không có trình độ này.

Sau cơm tối, hoàng đế mời đại tướng quân đi ra ngự hoa viên tản bộ, Vân Diệp vui vẻ đi cùng, giả trẻ đi trên con đường rải đá nói cười hòa hợp.

- Trẫm biết vãn yếu trong hoàng cung không hợp khẩu vị đại tướng quân, nhưng cơm ủy lạo tướng sĩ chỉ có vài món đó thôi, trẫm cũng không thích.

Vân Diệp cười:

- Lễ chế là cho người khác nhìn mà, cơm nước của Vân gia nổi tiếng khắp nơi, nhưng lấy ra thưởng cho tướng sĩ có công thì họ sẽ không muốn, cơm Vân gia tuy ngon n hưng chỉ thỏa mãn cái miệng, thức ăn lễ bộ tuy khó nuốt nhưng lại là vinh diệu tối cao.

- Vì sao như thế? Đó là do tâm tính, con người mà, không thể chỉ thỏa mãn cái miệng, còn cần thỏa mãn về tinh thần, con người như thế mới hoàn chỉnh.

Lý Quyết cười ha hả:

- Tướng quân n ói có lý lắm, trẫm nhỡ rồi, sau này thức ăn hoan nghênh tướng sĩ khải hoàn không thay đổi nữa.

- Đương nhiên cần làm thế, lão phu phải ăn thứ thịt lợn dở sống dở chín đó cả đời rồi, sao có thể cho đám hậu sinh thoát nạn được.

Lý Quyết cười híp mắt, nó phát hiện trò chuyện với Vân Diệp chẳng những có đạo lý, còn vô cùng thú vị, không kìm được nói:

- Đại tướng quân là bậc trí giả, sau này trẫm còn nhờ cậy nhiều, mong đại tướng quân không tiếc lòng chỉ giáo.

- Tất nhiên, nhưng chỉ có mười năm thôi, sau đó lão phu sẽ hoàn toàn thoái ẩn, lão phu tự nhận đã dốc hết tâm huyết vì quốc gia này cả đời rồi, nhưng lại chưa được nhìn ngắm giang sơn tú mỹ cho đủ, thật lỗ vốn.

- Chẳng lẽ trẫm kém cỏi, đại tướng quân không muốn phò tá.

Vân Diệp hậm hực nói:

- Nếu phụ thân bệ hạ còn, lão phu sẽ chạy thật xa, nói không chừng dẫn hạm đội tới Hồng Hải ức hiếp nữ nhân nước Oa kia. Ông ta không tự bảo trọng lấy thân, sắp chết rồi còn mang con phó thác cho lão phu, một câu nói làm lão phu trong vòng mười năm chẳng thể động đậy.

Lý Quyết thấy Vân Diệp thương cảm không nói nữa, lặng lẽ cùng Vân Diệp ngắm từng tầng lá sen trùng điệp trong ao. Vân Diệp hồi ức lại chuyện cũ, chỉ đông cung cách đó không xa:

- Lão phu và phụ thân bệ hạ quen nhau nhờ đánh nhau, khi ấy lão phu là viên bì tướng của Tả vũ vệ, phụ thân bệ hạ dẫn thái tử lục soái đến Lũng Hữu học đánh trận....

Trường Tôn thị từ xa nhìn thấy một già một trẻ ngồi trên lan can trò chuyện, lòng ấm áp, nghe Vân Diệp kể say sưa, nhỏ giọng bảo cung nữ thái giám không được tới gần.

- Trẫm nghe nói đại tường quân là Trường An..

Lý Quyết nhịn rất lâu mới nói, song lại không dám nói hết:

- Ha ha ha, lão phu là họa hại lớn nhất trong thành Trường An, cùng Trình Xử Mặc, Trường Tôn Xung, Lý Hoài Nhân và phụ hoàng bệ hạ, tiên đế không phải nói, ba tên kia có chỗ dựa, chỉ lão phu trông dễ bắt nạt, nên thành kẻ đứng đầu Trường An tam hại, kỳ thực, danh hiệu này do cả năm người lão phu kiếm được.

- Cái đó chẳng mất mặt, chủ yếu là bị hoàng gia gia bệ hạ bắt được ở thanh lâu mới mất mặt, sau đó bị hoàng thái hậu trói lên ghế học lễ nghi, khi đó tuy xui xẻo, nhưng rất vui vẻ.

- Hoàng thái hậu hiện không trói bệ hạ lên ghế học lễ nghi chứ?

- Không có, tổ mẫu nói nghi dung của trẫm rất tốt, không cần phải học, hiện giờ chủ yếu học thuật đế vương.

Lý Quyết đắc ý khoe khoang, hoàng tổ mẫu kể chuyện này rồi, còn nói hai người đó không phải là quý tộc, ăn uống như lợn rừng..

Vân Diệp thương hại nói:

- Hoàng thái hậu thực ra không biết dạy người, thủ đoạn của lão nhân gia không đánh thì khóc, lão phu và tiên đế thua ở chuyện này.

- Học một đống những thứ vô dụng, kết quả thành niên rồi mới phát hiện, năm xưa chịu khổ uổng công, đám quan nhỏ hơn bọn lão phu không cần chú ý lão phu, quan lớn hơn thì cởi trần đánh nhau trước mặt hoàng gia gia của bệ hạ. Cho bệ hạ biết, đừng để bị ( khởi cư trú) của thái tông lừa, danh thần dũng tướng thời Trinh Quan không phải cướp thì cũng là trộm, toàn xuất thân phản tặc ráo, chẳng ai tốt đẹp cả.

- Trình Giảo Kim và Úy Trì Cung thường xuyên đánh nhau trước mặt thái thượng hoàng, thái thượng hoàng mở đánh cược, kết quả lão phu thua suốt, không dám không thua, nếu mà thắng về nhà sẽ bình Trình Giảo Kim chửi bới thối mặt.

Lý Quyết cười nghiêng ngả, thiếu chút nữa ngã xuống ao sen, đợi thở đều mới nói:

- Cha sống thật vui vẻ, không giống trẫm, chỉ có thể ở trong hoàng cung. Nếu có thể, trẫm cũng muốn làm hoàn khố ăn chơi đập phá một hồi, nhưng không được, cha giao thiên hạ cho trẫm, trẫm thề sẽ thành quân vương vĩ đại...

Vân Diệp vỗ vai Lý Quyết:

- Có chí khí là tốt, nhưng quân vương vĩ đại không phải nói mà ra mà phải làm.

Trường Tôn thị không nghe nữa, quay về điện Thừa Thiên, vuốt ve bài vị của Lý Thừa Càn, cười n ói:

- Thứ con không dạy được nhi tử, Vân Diệp đã bù đắp rồi, mẫu hậu chỉ là phụ đạo nhân gia, không dạy được sự vô úy của dũng khí, cái hùng bá của đế vương, oai phong của nam nhi, trước kia còn lo Lý Quyết lớn lên trong tay phụ nhân sẽ không có lợi cho thiên hạ, lo nó vì cái chết của mẫu thân mà trở nên âm nhu, giờ không cần lo nữa. Nhân tuyển con chọn rất xứng đáng, có bằng hữu như thế, cả đời không phải nuối tiếc gì nữa.

Thời gian chầm chậm trôi qua, thoắt cái lại hai năm nữa, cùng với chính sách Đại Đường trở nên ôn hòa, trên con đường tơ lụa lại xuất hiện tiếng chuông lạc đà leng keng, lưng lạc đà cũng xuất hiện tiếng hồ cầm của thương nhân Tây Vực.

Chiến hỏa ở Hồng Hải vẫn làn tràn, hạm đội của vua trên biển không bỏ qua cho bất kỳ hạm đội nào tới gần hải cảng Hồng Hải, đế quốc La Mã vĩ đại suy yếu tàn tạ phải rời xa cố thổ, một nam nhân tên Vân Hải tuyên bố quyền sở hữu mảnh đất đó với toàn thế giới.

Quan viên Hồng Lư tự sau khi hỏi thăm binh bộ thượng thư Vân Thọ liền đem văn thư nực cười đó vào lò thiêu, gia chủ Vân gia nói rồi, không biết người đó, như thế hạm đội Đại Đường qua Hồng Hải không cần đánh tiếng với bất kỳ ai.

Tô Cửu Kinh là một vị bì tướng của Ngọc Môn Quan, công việc mỗi ngày là đóng dấu lên văn thư của khách qua lại, đại bộ phận bọn họ tới Đại Tuyết Sơn triều bái. Tháng chín hàng năm là sinh nhật của Tây Vương mẫu, luôn có rất nhiều tín đồ tới chúc mừng.- Lão gia tôn kính, Ngọc Tô Phổ hi vọng vào quan nội nương tựa con cái.

Một người Hồ tóc hoa râm dùng thứ tiếng Quan Thoại thuần thục làm Tô Cửu Kinh chú ý:

- Muốn vào Quan Trung phải có giấy thông hành đặc biệt, nếu không người Hồ không được qua Hà Tây, đây là quy định của triều đình.

- Lão gia, Ngọc Tô Phổ không có giấy thông hành, nhưng nhi tử Hồ An là quan viên cao quý của Đại Đường, như vậy chẳng lẽ cũng không được? Con tiểu nhân không nói vào quan nội cần giấy tờ gì.

Tô Cửu Kinh nhíu mày, đặt bút lông xuống hỏi:

- Đúng, nếu con ông là quan lại Đại Đường thì cả nhà tự động có hộ tịch ở Đại Đường, nhưng không có chứng minh, làm sao ta biết ông nói thật?

- An Lạp trên cao..

- Không cần thề, ở Đại Đường thần linh không có tác dụng bằng chứng cứ, có điều ông có thể vào Hà Tây, rồi mau bảo nhi tử gửi giấy tới xác nhận. Nếu không dù có vào Hà Tây, cũng không qua được Uy Vũ và Trương Dịch.

Tô Cửu Kynh viết hai chữ Hà Tây vào giấy chứng nhận thông hành, phất tay bảo ông ta đi. Ngọc Tô Phổ không phải là người nghèo không có gì, thậm chí ông ta có địa vị không tệ ở quốc gia cũ, cho rằng mình bị tiểu lại làm khó, thống khổ nhắm mắt lại.

***

Những kẻ cần chết sẽ chết ráo vào ngày mai

Đúng lúc này bảy tám khoái mã phóng tới, Ngọc Tô Phổ nhìn thấy hán tử đi đầu liền ưỡn ngực lên, vì đó là nhi tử Hồ An của ông ta.

Đám người sau lưng Ngọc Tô Phổ đã gà khóc chạy về phía Hồ An, một phụ nhân nhiều tuổi ôm lấy Hồ An, không ngừng hôn trán hắn.

- Mẫu thân có khỏe không? Trời cao phù hộ, mọi người còn sống tới được nơi này là không sợ có người truy sát nữa, cả nhà chúng ta có thể sống cùng nhau rồi.

Hồ An nhanh chóng đếm người nhà, phát hiện không thiếu một ai, cao hưng buông mẫu thân ra, giang hai tay cười lớn:

- Phụ thân, con tới đón phụ thân đây.

Ngọc Tô Phổ bật khóc ôm chầm lấy nhi tử, kể chuyến hành trình gian nan của mình.

- Phụ thân yên tâm, tới Đại Đường rồi đám thần linh kia không làm gì được người nữa, nếu An Lạp cho rằng học thuyết của phụ thân là sai thì ông ta nên tới đồ thư quán của thư viện Ngọc Sơn, học thuyết của phụ thân ở đấy đã có hệ thống tư tưởng hoàn bị, chứ không phải là suy đoán nữa. Mười năm trước hạm đội Đại Đường đi vòng quanh thế giới, chứng minh thuyết địa tâm không đáng tin, chân lý nằm trong tay chúng ta chứ không phải trong tay thần linh.

Ngọc Tô Phổ hết sức kinh ngạc, cho rằng học thuyết của mình vượt thời đại, không ngờ mình vẫn lạc hậu.

Thở dài một tiếng, lấy giấy chứng nhận ra. Hồ An nhìn Tô Cửu Kinh đang đứng xem náo nhiệt, nói:

- Muốn ra oai thì tìm người khác, đừng lên mặt với phụ thân ta, phụ thân ta được được thư viện mời tới giao lưu.

Tô Cửu Kinh mỉm cười nói:- Trước mặt (Đường luật) không ai có đặc quyền, ngài mặc quan phục lục phẩm, ti chức phải hành lễ, nhưng trước đó có thể xem quan bằng của ngài không?

Hồ An phẫn nộ, trên đời này còn có kẻ dám giả mạo quan viên sao? Đột nhiên hiểu ra:

- Vì sao ngươi không có thiện cảm với người Hồ?

Tô Cửu Kinh miễn cưỡng hành lễ:

- Ti chức phải làm bì tướng ở đây là vì không thi được vào thư viện, nguyên nhân do bệ hạ đồng ý cho người Hồ thi vào thư viện, nếu không phải vì khóa đó chiêu mộ năm mươi người Hồ thì ti chức đã là học sinh thư viện rồi.

- Ha ha ha, giờ ngươi đi thi càng không vào được, vì năm nay thu nhận tới một trăm bốn mươi khảo sinh dị tộc, sau này thượng quan của ngươi nói không chừng là quan viên người Hồ. Mau, thay cho ta văn thư quan nội.

Lấy được văn thư Hồ An lớn tiếng an bài tùy tòng đem xe ngựa đã chuẩn bị xong tới, muốn ngồi tàu hỏa phải tới Tần Châu mới có.

Đi rất lâu, nhiều lần Ngọc Tô Phổ tưởng rằng đã tới Trường An, nhưng được cho biết đây là Uy Vũ, đây là Trương Dịch, đây là Tần Châu..

Đợi khi ông ta nhìn thấy tàu hỏa gần như không thở nổi, đây là kỳ tích mà chỉ An Lạp mới sáng tạo ra nổi.

Tàu hỏa chạy băng băng trên mảnh đất Quan Trung, Ngọc Tô Phổ căn bản không nhìn kịp mảnh đất này, Quan Trung tháng năm đã vào vụ thu hoạch, nông điền bao la có vô số nông phu đang bận rộn, thao tác của bọn họ rất thô lỗ, lúa mạch bị cắt tùy tiện, sau đó bó lại ném lên xe trâu, bông lúa mạch trân quý kia đáng lẽ dùng kéo cắt rồi lấy khăn bọc lại đưa tới sân phơi chứ.

Ngọc Tô Phổ nhìn nhi tử nói:

- Những thành thị ta nhìn thấy thì Mạch Địa Na (Medina) lớn lắm rồi, vậy mà Tần Châu thậm chí còn sánh được cả tòa thành thiên quốc Đại Mã Sĩ Cách (Damascus).

- Phụ thân, nhân khẩu của Đại Mã Sĩ Cách chỉ có hai mươi vạn, còn nhân khẩu của Trường An hơn hai trăm vạn, đó là tòa thành lớn nhất thế gian, nếu có tòa thành nào có thể so được với Trường An thì chỉ có thành Nhạc Dương thôi.

Ngọc Tô Phổ bán tín bán nghi tới khi nhìn thấy Trường An mới thốt lên:

- Ta tới thiên quốc rồi.

Tiểu hoàng đế rất nhiều tiền nhưng không muốn tiêu, luôn nghĩ cách tích trữ, nội phủ giống như con thao thiết nuốt tiền, chỉ ăn không ỉa, thế là hộ bộ thượng thư Thẩm Công Hải khóc lóc khuyên hoàng đế mang tiền ra tiêu, nếu không tiền tệ lưu thông trên thị trường sẽ thiếu hụt nghiêm trọng.

Pháp lệnh quy định nghiêm ngặt số tiền đúc mới hàng năm, Thẩm Công Hải căn bản không thể yêu cầu Độc Cô Mưu đúc thêm dù chỉ một ngân tệ.

Tiểu hoàng đế không chịu nổi quần thần van nài, đành phải tiêu tiền, thế là kiến thiết đường sắt lần nữa trở nên sôi động, số tiền còn lại bị hoàng đế giận dỗi đem cải tạo Trường An, thế là tòa thành cổ kim chưa từng có đã được hoàn công vào tháng ba năm nay.

Ngọc Tô Phổ nhìn thấy Trường An vào đúng lúc nó hùng vĩ nhất, ở Đại Đường, thành trì sớm mất đi công năng phòng ngự, nhiều lúc nó còn gây trở ngại giao thông.

Hai trăm vạn người chen lấn trong một tòa thành, căn bản tường thành không giữ nổi, thế là dọc tường thành xuất hiện rất nhiều chợ giống ở Vân gia trang tử.

Khi Ngọc Tô Phổ tán thưởng sự hùng vĩ của Trường An thì Vân Diệp lại rút cả nhà ra ngoài thành, y cho rằng tòa thành này không phải là nơi người ở nữa rồi.

Mùa đông bụi than bao phủ khắp thành, mang khẩu trang trắng ra đường, về nhà là thành màu đen. Vì thế dưới kiến nghị của Vân Diệp, hoàng đế và hoàng thái hậu cũng chuyển tới hành cung Ngọc Sơn, bách quan được hưởng nhờ, không cần ngày ngày hít hơi độc nữa.

Thư viện đang tăng cường nghiên cứu sao giảm lượng khói than, cứ thế này Trường An không bị hủy trong tay kẻ địch mà bởi than khói.

- Thành Trường An đã giống Bạch Ngọc Kinh sáu phần rồi.

Vân Diệp cười híp mắt đánh cờ với Tân Nguyệt, vốn định chơi cờ lột đồ, bị Tân Nguyệt mắng một trận, đành phải nói chuyện phiếm.

- Không phải đúng ý chàng à? Phu quân không biết, mấy ngày trước thiếp vào thành một chuyến, quá bẩn, xe phủ một lớp bụi than, chàng là lưu thủ Trường An không quản một chút, suốt ngày trốn trong nhà không ra ngoài là sao?

- Quản thế nào? Nàng có biết hiện mỗi ngày bao nhiêu thùng phân mang ra ngoài thành không? Trước kia lấy xe lừa kéo, sau lấy thuyền chở, giờ biến thành xây đường sắt đơn giản mỗi n gày đưa phân ra rác thải ra ngoài thành. Hai trăm vạn người, dù mỗi người ỉa một cân phân, đã là hai trăm vạn cân...

Tân Nguyệt nôn khan, vuốt mạnh ngực bỏ đi, Vân Diệp lúc này mới đủng đỉnh đặt cờ vào hũ, trời đẹp như thế không ra ngoài đi chơi, rúc trong nhà đánh cờ làm cái gì.

Thuận tay lật mật báo, Vân Diệp cực kỳ kính phục Cao Sơn Dương Tử lúc này còn chưa chết, người ta đang dùng năm vạn nô lệ ngày đêm mở vận hà, định nối liền Hồng Hải và Địa Trung Hải, ý kiến của Thủy sư Lĩnh Nam là ngừng quấy nhiễu Hồng Hải, cho Cao Sơn Dương Tử thời gian công tác, đợi vận hà khai thông đại quân lại tới tranh đoạt, đám tướng lĩnh kia rất tự tin vào sức chiến đấu của mình, vì không một chiếc thuyền gỗ nào có thể là đối thủ của thiết chiến hạm.

Tranh đoạt nút thắt giao thông chỉ là chuyện nhỏ, hôm nay Hà Thiệu định tới bái phỏng thì thành chuyện lớn rồi, Hà Thiệu đã năm năm chưa ra khỏi cửa, lần trước Vân Diệp mang Vượng Tài đi thăm Hà Thiệu, Vượng Tài lập tức yêu thích tên béo này, chẳng phải vì hắn anh tuấn, mà vì trên giường hắn chất đống các loại hoa quả ngon lành.

Hà Thiệu tới Vân gia là phải chuẩn bị trước, số lần đại môn Vân gia mở ra rất ít, thường chỉ có thái hoàng thái hậu tới mới mở, hoàng đế tới cũng đi cửa bên.

Giường Hà Thiệu đã nhỏ đi, nhưng lại dài thêm, tám đại hán lực lưỡng cật lực khiêng một cái núi thịt vào Vân gia, đặt trong sân rồi chịu, muốn rẽ cũng khó.

Tân Nguyệt đi ra oán trách, cứ béo thế này làm sao được. Vượng Tài thì cho mồm vào cái đĩa tinh xảo trên giường, hoa quả từ Tây Vực tới đến Vân gia cũng chẳng có.

- Ta sắp chết rồi!

Hà Thiệu đạt tới cảnh giới nói ra là làm người ta kinh hãi, Vân Diệp kinh ngạc bỏ quả táo xuống nhìn hắn.

Chương 1518: Không Ngày Gặp Lại

Hà Thiệu nói rõ hơn:

- Ta đã ba ngày không ăn gì, cho nên ta sắp chết rồi, ta biết lắm.

- Với tình hình thân thể của huynh, ta thấy phải nên nửa năm không ăn uống, ba ngày không ăn còn nên chúc mừng.

Vân Diệp nghe giải thích càng kinh ngạc:

- Thân thể của ta ta biết, trời cao cho ta sinh ra ở Đại Đường là vì muốn bồi thường ta, để hưởng hết phú quý nhân gian. Giờ không hưởng phúc được nữa, tức là từ ba ngày trước trời cao đã bồi thường hết cho ta, nên ta sắp chết.

Hà Thiệu nói như đùa, nhưng từ trong mắt hắn, Vân Diệp nhận ra hắn vô cùng nghiêm túc.

- Nếu đã sắp chết rồi vì sao còn chạy khắp nơi, mấy chục lão bà, mấy trăm đứa con không cần an bài à?

Vân Diệp không tin Hà Thiệu tới chỉ để báo tin sắp chết.

- Chết không nhắm mắt được.

Hà Thiệu đau thương vô kể:

Nếu như người khác sắp chết thì thế nào Vân Diệp cũng bi ai, nhưng tới Hà Thiệu thì bi kịch sẽ bị hắn biến thành hài kịch, một tên hưởng hết phú quý nhân gian lại nói chết không nhắm mắt, Vân Diệp không biết mình nên buồn hay nên cười.

- Sắp chết rồi mới phát hiện cả đời mình làm sai quá nhiều chuyện, hai năm trước có một kẻ tên Nguyên Gia mang bản thảo tới tìm ta, hi vọng ta giúp in ấn. Vì là quan viên nên ta tiếp kiến, nhìn lướt qua bản thảo của hắn, phát hiện mỗi chữ trong sách đều nói vào tim gan mình, ta muốn truyền bá nó, giờ tới lúc quan trọng, đột nhiên phát hiện mình sắp chết.

Vân Diệp nhíu mày:

- Cuốn ( tứ dân luận) mà huynh in ta đã xem rồi, đúng là cuốn sách hay làm người ta tỉnh ngộ, nhưng liên quan gì tới ta. Ta là sĩ nhân, ta sẽ không phản bội giai cấp của mình giúp huynh, cho nên nếu huynh muốn ta giúp thì đừng mở miệng là tốt nhất.

- Ta tất nhiên biết ngươi không thích hợp, ta chỉ thình cầu ngươi vào lúc thích hợp ở triều đường vờ như không biết là được, còn lại ta sẽ an bài.

Vân Diệp đi vòng quanh giường Hà Thiệu:

- Huynh an bài người bên cạnh hoàng đế?

- Chuyện này không thể dấu được ngươi nên ta đánh tiếng trước, tránh vị cố mệnh đại thần ngươi giết mất người ta khó khăn lắm mới cài vào được.

- Ta không có ý gì, chỉ muốn người đó nói giúp tứ dân, không phải quá đáng chứ? Ta muốn làm hoàng đế dần dần tiếp nhận quan điểm này, đối với Đại Đường không có hại.

Vân Diệp gật gù:

- Nếu đã thế ta không quản vào nữa, Lão Hà, đừng có tâm tư méo mó, nếu không ta khiến huynh dù xuống địa ngục cũng phải hối hận. Nếu huynh muốn đảm bảo thì sống thêm bảy năm nữa, khi đó ta không quản triều đường nữa, tùy huynh làm gì thì làm, ta đứng ngài xem xiếc khỉ.

- Không sống nổi bảy năm, nhiều lắm là bảy ngày thôi, Tôn tiên sinh chẩn mạch cho ta, không tìm được mạch, phải cắt thịt ra mới tìm được mạch. Lão nhân gia nói ta không sống qua được mười ngày. Ta không sợ chết, chỉ lo tâm huyết mình trôi theo dòng nước.- Trên đời mười chuyện thì hết chín không theo ý mình, giờ huynh về nhà an bài hậu sự đi, vài ngày nữa ta qua viếng.

Hà Thiệu thấy mục đích đã đạt được, nói:

- Nhớ tới nhé, có Phiêu kỵ đại tướng quân tới phúng viếng, Hà gia rất vinh quang.

Hai người nói chuyện rất bình thường, không có chút bi thương nào, lần đầu tiên Vân Diệp tiễn Hà Thiệu ra khỏi nhà, Hà Thiệu cười nói một câu:

- Không hẹn ngày gặp lại.

- Lại thiếu đi một vị cố nhân!

Vân Diệp lẩm bẩm nhét quả táo vào miệng Vượng Tài, Hà Thiệu không ăn được nữa, Vượng Tài thì đang tuổi phát triển, ăn rất tốt, có điều không kén như Vượng Tài già, Vượng Tài già xưa nay ăn quả không ăn hạt, chỉ ăn chỗ ngon nhất rồi nhả đi.

Đã hứa tới phúng viếng thì phải chuẩn bị một chút, Tôn tiên sinh hiện đã thành thần tiên, ông ta nói ai chết lúc nào là tuyệt đối không cho ngươi sống thêm một ngày, cho nên hiện giờ tới khám bệnh đều là huân quý phú hào. Lão đạo không thích, chín mươi tuổi rồi vẫn vào Tần Lĩnh xem bệnh cho sơn dân, lời của ông là đám phú quý chết một kẻ đỡ được miệng ăn, bách tính chết một người là thiếu một miếng cơm, không biết cái nhìn kịch liệt này từ đâu mà ra, đoán chừng thấy Vân gia xa hoa quá độ nên cố ý nói.

Vân Diệp cúi đầu nhìn trang phục của mình, có quá đáng đâu, áo vải bông xanh, giày vải do chính Linh Đang đan, trước kia còn thích đeo bên hông cái ngọc bài thể hiện thân phận, hiện từ đầu tới chân chỉ có cái trâm gỗ thôi mà.

Sáng một bát cháo, hai cái banh bao. Trưa một bát mỳ hai nhanh tỏi. Tối càng đáng thương, chỉ có mỳ không có tỏi, Tân Nguyệt chê ăn tỏi hôi miệng. Đại tướng quân sống không bằng đại ca lưu manh, sao cả thế giới đâm thọc Vân gia?

Tóc Tân Nguyệt đã có sợi bạc, tóc Na Nhật Mộ vẫn đen bóng, già rồi càng thích trang điểm, lụa mỏng đất Thục mặc trên người có bằng không, yếm ngực màu hồng như ẩn như hiện, thêm vào sai vàng, nói nàng ba mươi tuổi cũng có người tin.

Thanh danh Vân gia có quá nửa là bị Na Nhật Mộ làm hỏng, Tân Nguyệt nói tới là nghiến răng nghiến lợi, Na Nhật Mộ đứng cùng Vân Mộ làm gì giống mẹ con, mà như tỷ muội.
Vân Diệp cũng ghen tỵ, mỗi ngày tóc mai càng bạc, thứ đỏ càng nhổ càng nhiều, càng thấy mình già thì già càng nhanh.

Mình cón sống Tân Nguyệt thi thoảng còn làm nũng, đóng tiểu nữ tử. Một khi mình chết đi, Vân Diệp thấy Tân Nguyệt sẽ thành biến thái, chính là loại lão bà sát nhân bày ở đại đường không giận mà uy.

Trước kia bận rộn không thấy thời gian trôi qua, giờ thanh nhan rồi, ngủ dậy thấy trời còn sớm, ngủ thêm giấc nữa phát hiện mặt trời chưa lên tới đỉnh.

- Phu quân, không thể ngủ mãi được, sáng sớm ngủ không tốt, chàng nên học người ta ngồi xe lên ngúi ngắm phong cảnh, làm bài thơ, để thiếp thân dự yến hội còn mang ra khoe.

Tân Nguyệt thấy trượng phu ngồi đờ đẫn trên giường liền an ủi.

- Làm thơ cần gì chạy vào rừng, mở mồm ra là có, nghe này.

- Lên đỉnh non thu chếch nẻo ngoài,

Giữa vùng mây trắng thoáng nhà ai.

Dừng xe, chiều ngắm rừng phong thẳm,

Lá đỏ hơn hoa giữa tháng hai.

Sơn Hành - Đỗ Phủ - Thivien.net

- Tùy tiện cho nàng một bài, mau mang đi khoe đi.

Tân Nguyệt cười khanh khách, lão bà tử ngày cười rất mê người, ngó quanh không thấy ai, ôm cái mặt già của trượng phu thân mật:

- Tài khí thiên hạ chỉ có một đảm, một mình chàng đã chiếm tám đấu, đám hậu sinh tiểu tử, nhất là tên Vương Duy, làm mấy bài thơ đã không biết trời cao đất dày. Chàng mơ mơ màng màng tỉnh dậy không cần suy nghĩ cũng làm ra bài thơ hay hơn người ta vắt óc suy nghĩ trăm lần. Thiếp đi đây, xem xem ai có bản lĩnh này.

Tân Nguyệt lại đi rồi, thì ra mấy ngày qua phụ nhân Ngọc Sơn tổ chức du viện hội, cái gì mà công chúa, quận chúa, nhất phẩm phu nhân, quốc phu nhân, bá phu nhân tới vô số. Chắc không chịu nổi Vương Duy độc chiếm ngôi đầu nên mới chạy về nhà kiếm mình làm thơ.

Vương Duy là ai, là Thi Phật đại danh đỉnh đỉnh, là nhân vật phong lưu thiên cổ thi họa song tuyệt, thi ca xuất trần, đọc thấy không nhuốm chút bụi nhân gian nào.

Mình không phải làm thơ, mà là đọc thơ, còn trăm năm nữa Đỗ Mục mới ra đời, hiện lấy ra dùng không sao hết. Tới Đại Đường mấy chục năm rồi mà chẳng học được cách làm thơ, may giờ thành lão tặc chức cao quyền trọng, không ai có tư cách ra lệnh cho mình làm thơ nữa, Trường Tôn thị cũng thắc mắc vì sao nhiều năm qua không thấy có tuyệt tác của mình ra đời.

Có một lần rảnh rỗi cùng Lý Thái hát ( Đoản Ca Hành) của Tào Thào dưới trăng, hát tới câu:" Chu công thả rơm, thiên hạ theo về." Thiếu chút nữa làm Lý Nghĩa Phù ngồi bên sợ són đái, cuống cuồng chạy khỏi bữa tiệc, người khác còn chạy nhanh hơn. Hai câu này người khác không dám dùng, chỉ Vân Diệp dùng được.

Tối hôm đó rất nhiều người, Đô thủy giám mật báo với thái hoàng thái hậu và hoàng đế, hoàng đế khẩn trương, Trường Tôn thị hỏi hoàn cảnh lúc đó rồi cười không ngừng được.

Nói với hoàng đế đó là pháp môn đuổi khách của Đại tướng quân, đoán chừng người tới bái phỏng không ngớt, làm y bực mình.

Chương 1519: Đường Chuyên

Thời gian trước Trường Tôn Xung bệnh chết đi sống lại, bệnh lành rồi không rời cái gậy được nữa, Tôn tiên sinh nói xương có gai, phải lấy dao cắt đi, Trường Tôn Xung không dám, chỉ uống thuốc hiệu quả rất chậm, đã ba tháng không để ý tới triều chính.

Độc Cô Mưu có lẽ vì trên người thiếu mất một thứ nên càng sống càng khỏe, đi Phục Ngưu Sơn săn bắn còn giết được một con hổ, tặng da cho Vân Diệp, nửa là khoe khoang, nửa là thương cảm, một vị anh hùng cái thế bị hai người khác ép cho sinh tử khó giữ.

Trường Tôn gia nắm trung thư, Vân gia nắm binh bộ, Độc Cô gia giữ hộ bộ, không ai thiếu được người khác, thế là phải cẩn thận thăm dò, cẩn thận tiếp xúc, cuối cùng tìm được khoàng cách thích hợp.

Trường Tôn thị rất thích cục diện này, hoàng đế còn quá nhỏ chưa có kinh nghiệm chấp chính, hiện cả ba người họ mỗi người giữ một cái chân, hoàng đế điều chỉnh, cực kỳ thích hợp. Nhớ tới trước kia Vân Diệp từng nói, chỉ cần bỏ đi dấu ấn gia tộc rõ ràng trên ba thế lực này thì cục diện chân vạc là cách cục chính trị không tệ.

Chỉ có giám sát lẫn nhau, phối hợp cùng nhau, nhượng bộ nhau mới làm cách cục chính trị ổn định, thoát khỏi cái vòng tròn chính trị quái ác người chết pháp lệnh dừng trước kia.

Sở nên Trường Tôn thị luôn quán triệt tư tưởng này cho hoàng đế, đó là khi không cần dùng người ba nhà thì tận lực không dùng, khi bắt buộc phải dùng thì cứ chọn người kém, có thể dùng kẻ ngốc thì tuyệt đối không dùng tinh anh.

Vân gia chả sao, triều đường chỉ cần một Vân Diệp nửa nghỉ hưu, thêm vào Vân Thọ chống cửa là đủ, chỉ cần Vân gia yên ổn, Vân Thọ nắm chức vị gì cũng không quan trọng.

Thực ra Vân Diệp rất lo, con cái Vân gia hình như không thích làm quan, Vân Thọ là bất đắc dĩ, Vân Hoan là tên công tử phong lưu, căm ghét triều chính. Vân Lôi là đứa không an phận, bị mẫu thân giáo huấn một trận thế là chạy luôn tới chỗ đại ca ở Lĩnh Nam không về, làm Tiểu Miêu thương tâm cực độ.

Con Vân Thọ cũng thế, mỗi lần nhìn hai đứa bé ăn cơm cũng cầm sách xem, Tân Nguyệt chỉ biết thở dài, thích học vấn không có gì sai, nhưng tước vị của Vân gia vẫn phải kế thừa.

Hai đứa con của Lý Dung thì hùng tâm ngùn ngụt, được Lý An Lan nuôi dạy từ nhỏ, chẳng biết huyết mạch Lý gia nó làm sao, bẩm sinh thích quyền lực, nay đang tự làm hạm đội cho mình.

Lý An Lan chưa bao giờ xuất hiện cùng Tân Nguyệt, đại bộ phận thời gian ở cùng Linh Đang.

Thấy trượng phu ngồi ở hoa sảnh uống trà, miệng ngâm nga hát, ca từ quái đản, khó nghe lại chướng tai, cẩn thận tới gần, nỗ lực phân biệt thứ khẩu âm lạ lùng đó, nhưng bất kể nàng nghe thế nào cũng không ra.

- Ta còn sắp không hiểu nổi nữa mà nàng hi vọng hiểu nỏi à?

Vân Diệp khinh bỉ nhìn Lý An Lan lấm la lấm lét bên cạnh.

Lý An Lan đứng thẳng dậy, tới bên ghế Vân Diệp cười:

- Chẳng qua là ca khúc của Bạch Ngọc Kinh thôi, thật khó nghe. Trước kia chỉ cần nhắc tới Bạch Ngọc Kinh là chàng nổi giận, bây giờ thành quyền thần lớn nhất thiên hạ rồi, không ai làm gì nổi nữa, dám nghênh ngang hát ca khúc của Bạch Ngọc Kinh. Nói cho cùng tính chàng vẫn là chó trông nhà.

Vân Diệp thò tay bóp mông Lý An Lan một cái:

- Đậu hũ già ăn vẫn không tệ.

Tuổi cao rồi, ăn đậu hũ dễ đau lưng, Tân Nguyệt còn nổi giận, cùng Lý An Lan chui vào chăn, bị Tân Nguyệt chỉ mặt mắng mỏ, có cảm giác bị bắt gian tại giường.

Nam nhân lúc này hoặc ngoan ngoãn nghe lời, hoặc thẹn quá hóa giận, Vân Diệp quyết đoán chọn cái thứ hai, ấn Tân Nguyệt xuống giường đánh hai cái vào mông, sau đó cùng Lý An Lan đã mặc xong y phục nghênh ngang bỏ đi, để lại Tân Nguyệt nổi giận một mình trong phòng.

Tiểu Vũ đứng bên cạnh sư phụ không nói gì, chỉ ngoạc miệng cười ngốc nghếch, phải thừa nhận con bé này giờ cười ngớ ngẩn cũng động lòng người.

- Biết Bạch Ngọc Kinh của con xây xong rồi, không cần đắc ý như thế, Bạch Ngọc Kinh ở trên trời, là vầng trăng, hiểu không hả? Nói cho con biết, đường gần mới dùng đơn vị đo như dặm, nếu xa phải dùng đơn vị khác, là tốc độ kiêm thời gian, ví như thời gian ánh sáng đi trong một năm, gọi là năm ánh sáng.

- Hiện giờ sư phụ con tuổi cao, quan lớn, có thể thoải mái nói lung tung, con cứ hồ đồ mà nghe, coi như là chuyện nhỏ giữa sư đồ ta.

- Nghe nói khi tốc độ của con vượt quá ánh sáng, cả thế giới sẽ khác hẳn. Biết ánh sáng nhanh cỡ nào không, là chớp mắt. Nhà ta làm toán học nên phải có con số thích hợp, con chia nửa canh giờ ra ba nghìn sáu trăm phần, ánh sáng trong một phần đó có thể chạy được sáu mươi vạn dặm. Ở điểm này sư phụ có thể đảm bảo chính xác, trừ khi tốc độ của con vượt qua được cực hạn này nếu không thì không thể thấy Bạch Ngọc Kinh.

Tiểu Vũ vẫn cười hì hì, không hề bận tâm tới luận điệu quái lạ Vân Diệp nói, lấy trong ông tay ra một cuộn tranh:

- Sư phụ nói đương nhiên là chính xác, con coi đó là mục tiêu sau này là được, có điều sư phụ xem Bạch Ngọc Kinh nhà ta đi.

Vân Diệp liếc một cái khinh thường ném qua một bên:

- Kém cỏi, đục vài cái phòng trong sơn động liền cho rằng là Bạch Ngọc Kinh, còn kém xa lắm.

Rồi xoa đầu Tiểu Vũ nói:

- Tính khí tiểu cô nương bao giờ mới sửa đây, chớp mắt một cái con của con sắp thành thân rồi, sao con chỉ lo chơi không để ý tới hôn sự của Tiểu Lão Hổ. Lưu Chính Vũ chạy tới chỗ ta than vãn sáu bảy lần rồi, con định người ta nuôi khuê nữ giúp tới lúc nào?

Tiểu Vũ không kịp sửa lại mái tóc rối bù, vội chạy đuổi theo cuốn tranh bị gió thổi đi mất, bắt kịp rồi cho vào lòng, tức tối nói:

- Con không ưa khuê nữ của ông ta, chỉ được cái cao lớn, không có óc, Tiểu Lão Hổ là trưởng tử đích tôn của Địch gia, không chỉ thông minh, tướng mạo cũng tốt, nếu cười một nữ tử ngốc. Con sẽ bị tức chết.

- Con nói xem nhìn trúng khuê nữ nhà nào rồi, Tiểu Lão Hổ nói với ta nó thích khuê nữ nhà Lưu Chính Vũ, nhi tử con giống hệt tính con, có giỏi con chia rẽ chúng cho ta xem, cẩn thận chúng nổi giận tư bôn thì con mang chắc cái danh ác bà bà đấy.

- Nó dám!

Tiểu Vũ mày dựng ngược, uy phong viện phán không nhỏ:

- Sao không dám, Tiểu Lão Hổ có quan chức, nó chẳng thèm cái bá tước của Tiểu Kiệt, con làm được gì? Tới lúc đó nó xin điều ra ngoài, Lưu Chính Vũ không an bài nổi cho nữ tế vị trí tốt sao?
- Ta biết từ nhỏ con lớn lên trong nhà ta, sau đó làm tiên sinh thư viện, cả đời tiếp xúc toàn nhân vật tinh anh, coi thường nha đầu ngốc của Lưu gia. Con thích người thông minh, nhưng Tiểu Lão Hồ không thích, nó thích cưới thê tử hiều hậu sống vui vẻ cả đời.

- Theo ta thấy suy nghĩ của Tiểu Lão Hổ không sai, cưới lão bà phải cưới người ngốc một chút, con xem Tiểu Kiệt giờ suốt ngày mặt mày nhăn nhó, có chút lạc thú nào không, còn chẳng phải do con quản chết à?

- Tiểu Lão Hổ nhìn thấy hết nên mới nhất định cưới lão bà ngốc, con chúng ta tinh như khỉ, con muốn nắm trong tay không dễ đâu.

- Năm xưa con gả Hạ Lan cho Thọ Nhi, tưởng là kế thành, kỳ thực người ta chống lại con rồi, Hạ Lan không phải là người tính cách ngang ngược, bao năm qua giúp Yên Dung xử lý chuyện nhà thỏa đáng, tuy là thị thiếp mà sống còn tự do hơn chủ mẫu. Mấy chiêu số con dạy cho Hạ Lan đều vô ích. Sư phụ thấy mình sai rồi, dạy con một đống thứ lung tung sao không dạy con biết yêu thương người khác, theo cách nói của Bạch Ngọc Kinh thì con có IQ siêu quần, EQ cực thấp. Nha đầu ngốc, đem trí tuệ dùng vào tình cảm là vô ích, đôi khi ngốc nghếch một chút mới khiến người ta cảm động.

- Người thông minh tất nhiên là biết xử lý tình cảm, nếu xử lý không tốt thì không phải là người thông minh.

Tiểu Vũ hiếm khi phản bác sư phụ một câu, dù sao trí tuệ luôn là thứ nàng kiêu ngạo.

- Câu này làm khó sư phụ rồi, có điều theo sư phụ biết, trí tuệ có mũi nhọn, dễ làm bị thương người khác, biểu hiện cao cấp của trí tuệ là lão luyện hoặc khoáng đạt. Con xem Nhan phu tử, Lý Cương tiên sinh, rồi nhìn sư phu con, đều là khoáng đạt. Ví như vừa rồi bị sư mẫu con bắt gian tại giường, biết ta dùng cách gì thoát nạn không, là thẹn quá hóa giận, cách này rất ngốc, nhưng rất hữu dụng.

Tiểu Vũ cười gập người, tình hình trong nhà sao nàng không hiểu, từ khi Lý An Lan tới phủ, sư nương liền phòng như phòng trộm, sư phụ và Lý An Lan còn cố kỵ chút thân phận, sư nương chẳng thể lấy thân phận ra trước mặt Lý An Lan, nên thẳng thắn giở trò đanh đá cá cầy.

Thấy Tiểu Vũ cười cười, Vân Diệp cũng cười ha hả:

- Đạo phu thê là thế, không nói đạo lý gì hết, cũng không phải là chỗ giảng giải đạo lý, con xinh đẹp tuyệt luân, lại thông minh chưa từng có. Năm xưa tìm phu quân cho con làm sư phụ sầu bạc tóc, không nhẫn tâm đưa Tiểu Kiệt vào miệng hổ, nhưng không tìm được dê thế tội, nhìn khắp Đại Đường cũng chỉ Tiểu Kiệt có thể phản kháng một chút, nên mới tác thành hôn sự này, nhìn hai đứa cầm sắt hòa minh, sư phụ thực lòng vui mừng.

- Nhưng mấy năm qua con say mê vào cái gọi là Bạch Ngọc Kinh, muốn khai tông làm tông sư, nha đầu à, tông sư không truy cầu như con được, nó tự sinh ra dưới nền tảng sâu dầy. Ta từng chứng kiến quá trình khai ngộ của Nguyên Chương tiên sinh, Ly Thạch tiên sinh, rất thống khổ, như mãng xà lột da để có cuộc sống mới vậy. Tuyệt đối không phải xây tòa lầu cao là thành được, con muốn đạt tới cảnh giới tông sư, thông tuệ là kẻ địch lớn nhất của con, nào, sư phụ cho con một thứ, lĩnh hội cho tốt. Đây là thứ năm xưa cho sư phụ chút cảm ngộ, sẽ có ích cho con.

Tiểu Vũ tới trước mặt Vân Diệp cho dù bao nhiêu tuổi cũng biến thành tiểu cô nương tính khí quái dị, không muốn theo, bị Vân Diệp kéo vào thư phòng.

Trải một tờ giấy thật to, nha hoàn mài mực xong rồi đi ra. Vân Diệp nhấc bút, chỉ vài đường nét đã có tấm mai rùa cực lớn xuất hiện, Vân Diệp bây giờ ít vẽ rùa rồi, tuy Ô Quy Đồ của Sở công cùng với tranh nhân vật của Triển Tử Càn được xưng là song tuyệt, nhưng Sở công rất ít vẽ, nên có tiền cũng khó kiếm.

- Con không muốn rùa, đây lại còn là con rùa lật ngược.

Người khác coi là ngàn vàng khó kiếm, với Tiểu Vũ lại là không đáng một xu, cho rằng sư phụ vẽ rùa để trêu mình.

- Câm mồm.

Vân Diệp bực mình mắng, lại cầm bút viết ở chỗ giấy trắng:

- Nằm dài bài cát ba năm rưỡi, sóng lớn nổi lên ta trở mình.

Cẩn thận thấm khô mực dư, thổi khô rồi cuộn lại nhét vào tay Tiểu Vũ:

- Năm xưa lúc sư phụ xui xẻo nhất dựa vào câu này mà sống đó, nghĩ có kỹ ý tứ trong đó, dàn lên tường mà xem.

- Bị người ngoài nhìn thấy sẽ nói sư phụ là lão ô quy, con là tiểu ô quy.
Tiểu Vũ mặt như đưa đám, rất là không muốn:

- Hừ! Chỉ cần con sống vui vẻ, môn phái của chúng ta sửa từ Bạch Ngọc Kinh sang Ô Quy bang cũng có sao, chẳng những con phải xem mà Tiểu Kiệt cũng phải xem.

Nói xong đuổi Tiểu Vũ ra khỏi cửa, bảo nàng mau về nhà.

Tiểu Vũ rầu rĩ về nhà, thấy Địch Nhân Kiệt đang làm việc thì thở dài, bảo nhà bếp nấu ít đồ ngọt, Địch Nhân Kiệt thích ăn ngọt, cả đời không thay đổi.

Lặng lẽ ngồi bên ghế cùng trượng phu, lời sư phụ nói vừa nãy nàng vẫn nghe vào tai, nhìn trượng phu rất lâu mới phát hiện hắn không trẻ nữa.

Địch Nhân Kiệt xử lý xong văn thư ngẩng đầu lên phát hiện Tiểu Vũ nhìn mình không chớp, cười nói:

- Về rồi à, sư phụ có cái nhìn thế nào về Bạch Ngọc Kinh của nàng.

Tiểu Vũ mở tờ giấy kia ra:

- Đó là lời dạy bảo của sư phụ, một con rùa đen nằm ngửa.

Địch Nhân Kiệt lại có cái nhìn khác, thưởng thức con rùa nói:

- Bút pháp của sư phụ ngày càng lão luyện, nàng xem con rùa này tuy thân ở khốn cảnh, vẫn bộ dạng mặc kệ mệnh trời, muốn chúng ta đừng đem cuộc sống biến thành quả đắng, trân trọng những gì trước mắt mới là chính xác.

Tiểu Vũ lạnh nhạt nhìn hắn:

- Sao thiếp không nhìn ra? Thiếp chỉ thấy một con rùa xui xẻo, thêm vào hai câu thơ, rõ ràng là chửi người.

Địch Nhân Kiệt cười lớn:

- Tính sư phụ là thế đấy, cả đời giấu chân lý trong sự khôi hài hoặc mừng giận, nàng nghĩ kỹ xem, rất nhiên tiên đoán của sư phụ đều chẳng phải thành sự thực rồi sao?

- Nói ra còn có ai tầm nhìn xa hơn sư phụ nữa không, Viên Thủ Thành xưng hai kiếp làm người, ta thấy vẫn chỉ là hạng thần côn, người như thế xách giày cho sư phụ cũng không xứng.

- Sư phụ là người hoàn mỹ nhất, có tình với thê tử, có nghĩa với bằng hữu, có sự thương xót với kẻ yếu, chỉ cần bảy năm sau sư phụ thoái ẩn là sẽ thành nhân vật tựa Chu công.

Tiểu Vũ không tán đồng:

- Thế thì sao, bản thân ủy khuất cả đời, luận trí tuệ, luận thủ đoạn, luận khí phách, sư phụ đều không thiếu, dù làm Vương Mãng cũng hơn Chu Công trăm lần.

Địch Nhân Kiệt yêu thương nhìn Tiểu Vũ đang bất bình:

- Nếu sư phụ thực sự sát hại con cháu Lý gia thì nàng có còn thân thiết với sư phụ không? Muốn giết Lý Quyết phải giết thái hoàng thái hậu và Ngụy vương thái, rồi Ngô vương Khác, Thục vương Ảm, Tề vương Hữu. Rồi giết sạch hảo hữu trong đời, thuận tiện chặt đầu hồng nho thư viện mới có thể soán vị thành công. Nếu thế sư phụ không còn là Phiêu kỵ đại tướng quân được người người tôn kính tận đáy lòng không?

- Tiểu Vũ, nàng thực sự muốn sư phụ thành kẻ tiểu nhân độc ác, lục thân bất nhận sao? Vì một cái hoàng vị, không đáng.

- Ba năm qua, sư phụ tựa nghỉ ngơi dưỡng thân, thực ra người luôn chú ý mõi biến hóa, nàng thực sự nghĩ thiên hạ thái bình rồi sao? Loại kiêu hùng như Trường Tôn Xung, Độc Cô Mưu có kẻ nào không xoa tay múa chân muốn sáng lập một phen sự nghiệp.

- Nhưng sư phụ chưa chết, bọn họ không dám nhúc nhích, ba năm trước sư phụ không hỏi trắng đen đã chôn sống Lý Tượng là tuyên bố kẻ nào gây chiến loạn là chết! Cho nên những kẻ có dã tâm đều cúi đầu xuống, chỉ sợ lộ ra chút bất mãn khiến sư phụ biết gặp phải thảm họa.

- Sư phụ trí tuệ hơn nàng nghĩ nhiều lắm, người ta cải cách đều phải vung đao tiến hành, như Thương Ưởng, Triều Thác. Chỉ có sư phụ là âm thẩm trộn lẫn nó vào thời gian. Chức quyền lục bộ đang không ngừng chia nhỏ, hướng đi trên triều không phải chỉ một câu nói của hoàng đế có thể cải biến nữa, quyền lợi đang tiến theo phương hướng hành pháp, lập pháp, tư pháp.

- Hoàng đế là tượng trưng của quốc gia, giá trị tồn tại duy nhất là đại biểu cho trời thống trị mảnh đất này, muốn nắm đại quyền sinh tử trong tay như thái tông và cao tông là không thể.

- Trong mắt sư phụ, làm hoàng đế chẳng những vô vị, còn vô cùng ấm ức, thay đổi quốc gia, lập quy củ vạn thế mới là chuyện nhân vật vĩ đại phải làm.

- Ta thấy người vì dân sinh lập mệnh, vì vạn thế dựng thái bình như sư phụ mới là vĩ nhân chân chính. Sư phụ luôn nói mình là viên gạch lót đường, không cầu gì, chỉ cầu những người đứng trên lưng mình có thể nhìn xa hơn, đi xa hơn.

- Được làm đệ tử của lão nhân gia là may mắn ba đời của Địch Nhân Kiệt ta.

Tiểu Vũ buông một tiếng thở dài:

- Thiếp vì Bạch Ngọc Kinh hư vô xa xăm lãng phí sáu năm, sáu năm này là lúc sư phụ thi triển hoài bão, sư phụ đúng là làm rất bí mật, ngay người như thiếp cũng không thấy. Tiểu Kiệt, chúng ta sống dưới cánh sư phụ, tuy an toàn nhưng không có hào quang riêng của mình, xem ra thiếp phải về thư viện làm tốt chức viện phán của mình rồi.

Địch Nhân Kiệt vuốt râu cười lớn:

- Dưới ánh mặt trời, đom đóm không sáng cũng được.

Chương 1520: Lão Hổ Xuất Tuần

Vân Diệp ngoáy mạnh tai, vì ngứa hết sức.

Cũng chẳng biết kẻ nào nói xấu mình, Lý An Lan giúp y ngoáy cái tai còn lại, móc ra một miếng rái tai lớn nhăn mặt chê bai một phen. Tân Nguyệt mặt âm trầm gạt tay Vân Diệp, giúp y ngoáy tai còn lại.

Hai bên cùng tiến rất phiền, tai Vân Diệp bị hai nữ nhân giận dỗi kéo thật dài, không dám nhúc nhích, sợ bị hai nữ nhân điên này chọc điếc luôn.

Tiểu tôn tử chạy tới, thấy thảm cảnh của gia gia liền tự giác xoay người chạy luôn, Vượng Tài cũng tới, thấy không có món gì ngon lại chạy đi. Vân Diệp muốn kiếm người cứu mình cũng không được, lần đầu phát hiện nhiều lão bà là chuyện vô cùng đáng ghét.

Đoán chừng hai cái tai sạch lắm rồi, Tân Nguyệt dù sao cũng thương trượng phu, buông tay ra, trừng mắt với Lý An Lan.

Lý An Lan cũng buông tai Vân Diệp ra mỉm cười nhìn Tân Nguyệt:

- Cô sinh được cho phu quân hai nhi tử, còn ta sinh được một nam một nữ, cho nên hiện có nhiều cái để khoe hơn.

Tân Nguyệt cười giễu cợt:

- Nhi tử ta sinh mang họ Vân, nhi tử cô sinh mang họ Lý, khuê nữ của cô một tay ta nuôi nấng. Gà mái đẻ trứng nhiều lắm, trong nhà mỗi ngày có nghìn quả trứng gà, đẻ ra được ghê lắm à?

Lý An Lan nhất thời cứng họng, Vân Diệp thừa cơ xen vào:

- Quái lạ, khi còn trẻ các nàng chung sống hòa bình, sao già rồi lại ghen tuông với nhau. Ha ha ha, cũng tốt, lão phu khỏi cô đơn, sau này ba chúng ta cùng cãi nhau. Khi các nàng cãi nhau nhớ gọi thêm ta, tránh ta chạy đi kiếm mấy người trẻ tuổi về. Xử Mặc viết thư nói hiện hắn thủ huyện Mễ Chi, là ổ mỹ nhân hiếm có, đã gọi ta mấy lần rồi.

Lý An Lan cuối cùng tìm được đề tài:

- Chàng có bản lĩnh thì đi xem, trong nhà có năm tỷ muội đấy, tối qua còn nói lực bất tòng tâm, hôm nay đã bừng bừng dã tâm rồi. Người Trình gia chẳng tốt đẹp rồi, Trình Xử Mặc có thời gian làm mai thì đuổi kế mẫu còn ít tuổi hơn khuê nữ của hắn đi đã.

Thế là thành lửa thiêu liên doanh rồi, chuyện không xong thì lập tức trốn xa ngàn dặm, đó là nguyên tắc của sát thủ, cũng là tố chất của danh tướng, vì thế Vân Diệp dẫn Vượng Tài chạy tới nhà Lý Thái, xem cái máy bay động cơ làm ra sao rồi.

Nghe nói động cơ của Lý Thái hình bát giác quái dị, thoát thai từ thái cực, mang ý âm dương liên hoàn liên miên không dứt, sau đó bị hắn suy diễn thành hình dạng bát quái...

- Càn đại biểu thiên, khôn đại biểu địa, khảm đại biểu thủy, ly đại biểu hỏa, chấn đại biểu lôi, cấn đại biểu sơn, tốn đại biểu phong, đoái đại biểu chiểu trạch. Tổng cộng có sáu tư loại biến hóa.

Lý Thái dương dương đắc ý giới thiệu kiệt tác của mình cho Vân Diệp, thấy Hi Mạt Đế Á không ngừng gật đầu tán thưởng, Vân Diệp cố nén kích động muốn rống lên, tiếp tục kiên nhẫn nghe hắn phét lác.

- Động cơ này làm ta tốn không biết bao công sức, ngươi cũng biết, riêng luyện xăng đốt đã cực khó, trong cả đống dầu hỏa chỉ rất ít dùng được, nổ vài lần rồi mới bị động cơ bát quái của ta hàng phục. Ha ha ha, bát quái tương sinh tương khắc, lại tương hỗ, bát môn " Hưu, sanh, thương, đỗ, cảnh, tử, kinh, khai " có cửa sinh, cửa tử. Nên chỉ cần máy bay của ta đi theo cửa sinh là bình an vô sự.

Vân Diệp không nhịn được nữa:

- Nếu ta có việc phải bay về phía cửa tử thì sao.

Lý Thái không nói nữa, Hi Mạt Đế Á trừng mắt nhìn con quỷ đáng ghét Vân Diệp.

Nghe tiếng động cơ rít ầm ầm, tim Vân Diệp cũng đập thình thịch, ôm ngực lảo đảo chạy đi xa, không nghe thấy cái tiếng động làm người ta vỡ ngực đó mới khá hơn.

Vân Diệp phát hiện cái động cơ này còn con đường dài phải đi, nếu Lý Thái đã thích động cơ hình bát giác thì cứ làm thành hình bát giác đi, ai quy định động cơ nhất định phải như thứ mình nhìn thấy ở kiếp trước.

Vượng Tài cũng không chịu nổi tiếng ồn đinh tai nhức óc đó, theo sát bên Vân Diệp.

- Công gia, chúng ta về nhà thôi, ở đây lâu lão nô thấy sẽ chết đấy.
Lưu Tiến Bảo lớn tiếng khuyên:

Về nhà? Vân Diệp thở dài, hai lão bà tử thích ăn dấm đang hoành hành trong nhà, mình có nhà chẳng thể về, nhìn thành Trường An đột nhiên động lòng, mình đã hơn một năm không vào thành, giờ đi xem thử cũng không tệ.

Một cỗ xe trâu là được, trước kia không hiểu vì sao Nhan lão tiên sinh thích xe trâu, giờ hiểu rồi xe trâu rất vững vàng, tuổi cao, xe trâu chậm chạp rất hợp mình ngắm cảnh bên đường.

Lưu Tiến Bảo và các gia tướng khác cũng đỏi thành trang phục phổ thông, mấy năm qua dù giàu có đến mấy cũng thích mặc áo cộc. Thực ra đều là nông gia cả, trừ ăn ở thay đổi, còn lại chẳng có gì khác.

Có nhiều nhà rất lười, cành đậu phộng đã khô vàng rồi mà không biết đào, đúng là, Lưu Tiến Bảo rụt cây đậu phộng trong đất cát mềm xốp ra, trên cành đầy củ.

Chàng trai trông ruộng định ra nói lý luận, thấy Vân Diệp ngồi trên xe, lập tức nhổ thật nhiều đậu phộng, mang sang mương bên cạnh rửa sạch, cung kính dâng lên. Người trang tử xung không ai không biết lão công gia, trước kia hay thấy, nghe nói lão công gia làm ruộng rất giỏi, chỉ là tuổi cao rồi không ra ruộng được nữa thôi.

Công năng dạ dày của Vân Diệp rất tốt, giỏi khắc chế đồ tươi, cho nắm đậu phộng vài miệng nhai, tựa hồ còn ngon hơn chín.

Con trâu già nhàn nhã bước về phía thành Trường An, Vượng Tài buồn chán hết chạy trước lại lẽo đẽo theo sau. Vân Diệp khoan khoái dựa vào đống đệm dày, vừa bóc đậu phộng, vừa nhìn bốn phía.

Ngọn đồi phía trước trồng toàn hoa quả, dưới là ao cá không lớn, chàng trai trông ruộng có năng lực truyền tin rất mạnh, khi xe trâu của Vân Diệp đi qua, chủ nhân vườn quả đã cười híp mắt xách một giỏ đủ các loại quả, mời lão công gia nếm thử.

Lựu không tệ, lấy dao rạch một cái, hạt bên trong no đủ, ngọt lại còn mang mùi rượu, lựu này mang ủ rượu tốt nhất.

Thấy chủ vườn quả há miệng cười không đi, biết hắn đợi mình khen, Vân Diệp giơ ngón cái lên nói quả ngon, chủ vườn mới hớn hở thi lễ rời đi.

Vân Diệp chẳng nhớ mình đang khen ngợi bao nhiêu thứ nữa, dù sao chỉ cần thứ mình khen hai ngày sau sẽ có tấm biển lớn bày ra, chủ nhân Vân gia cũng khen cái này cái kia.

Vào trong một cái quán trà chủ nhân Vân gia khen ngon, nghe nói là lục trà thượng hạng, nhíu mày nhổ trà đi, dám lấy nước rửa chân lừa người, mai phải phái người đập biển.

Chủ nhân Vân gia nói rượu ngon, kẹo hoa quế ngon, mía ngon, quả khô ngon, nói không chừng là lời khách khí thôi, nhưng chủ nhân Vân gia khen áo lót nữ sĩ tốt thì quá đáng rồi.

Lưu Tiến Bảo nổi giận xông vào định đập quán, ai ngờ vừa mới vào đã bị đám nữ nhân váy xanh váy đỏ đuổi ra.Một phụ nhân vai u thịt bắp chống nạnh chửi Lưu Tiến Bảo, nói mình là quả phụ kinh doanh một cái cửa hiệu nhỏ, nếu cho nam nhân vào còn gì danh tiết nữa, nếu thích thân kiếm bà mai tới đàng hoàng.

Lưu Tiến Bảo là người quen nói chuyện bằng nắm đấm, chẳng làm gì nổi phụ nhân đanh đá, Vân Diệp chẳng bật tâm, cười híp mắt xem náo nhiệt, làm người đại diện cho cửa hàng nội y cũng sao đâu, phụ nhân đó nếu vì thế kiếm thêm được vài đồng nuôi con cái cũng tốt.

Xe trâu tiếp tục đi, cách thành Trường An còn mười dặm đã thấy cửa hiệu khắp nơi, vào thành không biết còn phồn hoa thế nào.

- Xem ra phải làm đường vành đai rồi.

Vân Diệp tử lẩm bẩm, xe lúc đi lúc dừng, Ngưu Tiến Bảo đã đánh người ba lần rồi, xem ra vừa nãy bị phụ nhân đanh đá kia chọc giận không nhẹ.

Rẽ vòng rẽ vèo khó lắm mới ra được đường cái, trên đường có hoàn khố đua ngựa, kẻ kỹ thuật cao siêu, vó ngựa vèo một cái lướt qua đầu thương cổ, kẻ kỹ thuật kém đá đổ sạp hàng. Có điều còn biết nói lý, đền tiền hàng hỏng, Vân Diệp thấy rất nhiều người ném đồ dưới vó ngựa, đợi ngựa dẫm nát gào khóc đòi bồi thường.

Thấy đám tiểu tử kia đến tiền xong, Lưu Tiến Bảo cười híp mắt đi tới, vung roi quất túi bụi, có kẻ vừa định mở miệng chửi thì bị đồng bọn bịt miệng lại, nếu chửi không phải chỉ một vài roi là xong chuyện, dù Sở công không trách tội, về nhà cũng bị lão tử đánh chết.

Quất xong một trận roi, đường phố yên tĩnh hẳn, rất nhiều thương cổ lộ vẻ tiếc nuối, nhất là mấy người bán đồ gốm, vừa mới đẩy một sọt ra đường xong...

Tên tiểu tử kia bê cả hũ gà tới rồi thì đành xé một cái đùi gà thong thả ăn, tài nghệ không kém, không hổ gia truyền hơn trăm năm.

Người bán gà xem thường người bán vịt, nhưng người bán chuối tiêu thì không, thế là một buồng chuối xanh được treo ngược lên, miệng chát không nói lên lời, gân cổ định đánh tên bán chuối.

Đúng là thế gian vui vẻ, Vân Diệp nhìn tới cao hứng, vui vẻ đi tới cổng Chu Tước.

Cái gì? Không cho xe trâu vào Trường An? Phải ngồi xe ngựa của quan gia? Lưu Tiến Bảo không tin, đám hoàn khố sau lưng cũng không tin, sau khi quan trong thành ăn một trận đòn dế rên, xe trâu nghênh ngang vào thành, công gia ngồi xe trâu trong hoàng thành còn chẳng vấn đề gì nữa là.

Vân Diệp chẳng ngăn cản, tuy y biết tình hình giao thông trong thành rất tệ, xe ngựa công cộng là cách huyện lệnh Trường An Chu Tông nghĩ ra, hiện rất nhiều thành phố học theo.

Mình ngồi xe trâu chậm rề rề ắt sẽ làm giao thông trong thành có vấn đề, nhưng y kệ, chỉ muốn xem trong thành xuất hiện chuyện ngoài dự liệu sẽ xử lý ra sao.

Đường phố thành Trường An đều thẳng tắp như bờ ruộng, phường thị như từng ruộng rau chỉnh tề, nay cổng phường không thấy nữa, đi trên phố có thể nhìn vào nơi sâu nhất trong phường, nơi đó treo kín các loại biển hiệu, Trường An từ trung tâm văn hóa chính trị biến thành đô thị thương nghiệp thuần túy.

Đường Chu Tước rộng trăm thước bị một cái xe trâu của mình làm tắc kín, xe trâu của mình đi trước, không một cái xe ngựa nào dám vượt qua, thế là đội ngũ phía sau ngày càng dài càng đông, bộ khoái đành chỉ huy phân dòng theo hướng khác.

Vì sự xuất hiện của Vân Diệp cả đường Chu Trước mau chóng trở nên trống không, chỉ có một cái xe trâu đủng đỉnh đi trước, theo sau là bảy tám gia tướng và hơn trăm tên hoàn khố.

Đi qua nhà Trường Tôn Xung, tên này mặc thanh sam cầm cuốn sách đợi bên đường, thấy xe trâu tới, thoải mái nhảy lên nói:

- Ngươi rảnh rỗi chuyên môn đi hành hạ người khác đấy à?

Dầu gì cũng là huynh đệ cả đời, hắn nói trung rồi, Vân Diệp cho Trường Tôn Xung một nắm lạc:

- Vốn định tới chỗ Thanh Tước xem động cơ, kết quả lo bị động cơ của hắn chấn chết, lâm thời đổi ý tới chợ tây chơi, ngươi đi không.

Trường Tôn Xung nhai đậu phộng nói:

- Ngươi là lão hổ xuất tuần, đi chấn nhiếp quần thú thì có.

Chương 1521: Quy Sơn

Vân Diệp liếc xéo Trường Tôn Xung:

- Ngươi không hài lòng?

- Hài lòng, lão sao sao dám không hài lòng, làm quyền thần tới mức như ngươi còn ai dám bất mãn? Nói Thanh Tước thống lĩnh Thập lục vệ, chẳng bằng nói là ngươi, ngươi ngồi ở vị trí đó ai dám vuốt râu hổ.

Vân Diệp cười:

- Cố chịu, sáu năm nữa thôi, ngươi yên tâm, hết mười năm ước hẹn ta sẽ tự cuốn xéo, ngươi còn mấy chục năm ra oai, tới khi đó dù ngươi có đánh xe trâu trong hậu viện của ta, ta cũng chỉ có thể trừng mắt nhìn.

Trường Tôn Xung áp giọng rít lên:

- Ngươi có biết hiện mỗi đêm lão phu dậy ba lần không? Có biết lão phu đi đái cũng làm ướt giày không? Có biết ngày mưa gió xương cốt lão phu đau đớn thế nào không?

- Sáu năm? Ngươi thấy lão phu còn nổi sáu năm à? Trong ba người thì sức khỏe ta kém nhất, đoán chừng người chết đầu tiên là ta, chẳng sao cả, mỗi điều Trường Tôn gia không còn nhân vật kiệt xuất mới làm ta đau lòng.

- Vân Thọ, Lý Dung tài trí đều hạng nhất, còn con ta? Năm nay lại bộ bình khảo trung hạ, phá hán sơ hở tùm lum...

Vân Diệp an ủi:

- Kỳ thực sau ba chúng ta đều không có đứa nào xuất sắc. Vân Thọ nói ra chỉ hơn được chỗ vững vàng thôi, còn về Độc Cô Mưu, ngươi chắc là con hắn chứ?

Trường Tôn Xung kinh ngạc:

- Chẳng lẽ tin đồn là thật, con hắn là do đường đệ hắn sinh giúp?

- Năm xưa Chu Hưng trước khi chết nói bí mật này, ta phái người điều tra rất lâu mới xác định.

Trường Tôn Xung cười gian:

- Nói thế tin đồn ngoài kia do ngươi phát tán rồi? Chẳng trách mấy năm qua Độc Cô Mưu không vào kinh.

- Vớ vẩn, Vân gia thi lễ truyền gia sao có thể làm chuyện đó, Thanh Tước làm đấy, ngươi cũng biết hắn là kẻ miệng rộng mà..

- Còn chẳng phải do ngươi nói với Thanh Tước, hôm nay coi như được thấy Vân gia thi lễ truyền gia thế nào rồi, hừm, thế cũng tốt, con cháu ta kém cỏi, như thế lại an ổn cả đời, tiền đề là ngươi không hạ độc thủ với chúng.

- Chúng ta quen nhau bao năm, ngươi thấy ta có thể hạ độc thủ với đám con cháu gọi ta là thúc bá sao?

Trường Tôn Xung chắp tay thi lễ:

- Vừa rồi ngươi coi như ta đánh rắm đi! Ta không hợp làm bằng hữu người ta, nên lấy bụng tiểu nhân đo lòng quân tử, có điều ngươi cũng không phải gia chủ thích hợp, nên Vân gia cũng chẳng thể thành đại tộc ngàn đời.

Vân Diệp cười lớn:

- Vân gia có thể truyền thừa ngàn đời hay không ta nắm chắc hơn ngươi, một nghìn năm sau Trường Tôn gia thành mây khói, Lam Điền Vân gia nhất định hương hỏa vĩnh tồn, vì sao? Ngươi cũng biết ta tới từ Bạch Ngọc Kinh thần bí, có một số pháp môn nhìn thấy chút chuyện kỳ quái.

- Có biết Viên Thiên Cương và Lý Thuần Phong làm ra (thôi bối đồ) không? Tìm mà đọc một chút đi, cuốn sách đó đã rời quỹ đạo ban đầu, biến thành mơ hồ, có điều vô cùng thần kỳ.

- Lão phu không cần biết sau này, Trường Tôn Xung làm việc chưa bao giờ hối hận, dù Trường Tôn gia sau này có tiêu tan cũng là do con cháu vô dụng, không liên quan tới ta.
Vân Diệp giơ ngón cái lên khen ngợi, hai người chuyển qua nói những chuyện vui trong quá khứ, Vân Diệp không phát hiện người dắt trâu đã biến thành một vị hoạn quan, xe trâu không tới chợ tây mà là thong thả đi quanh thành Trường An.

Hai người nói chuyện rất vui vẻ, Trường Tôn Xung sai người lấy ít rượu, bày lên bàn trên xe, Vân Diệp cũng sai Lưu Tiến Bảo kiếm ít đồ nhắm bên đường.

Thành Trường An hôm nay vô cùng yên tĩnh, mọi người đều đứng bên đường, nhìn hai lão nhân đàm luận sướng khoái, lúc thì cười, lúc lại khóc...

Tòa thành huyên náo này cuối cùng cho đôi huynh đệ tương thân tương ái chém giết đấu đá cả đời một chỗ nói chuyện thích hợp.

Thời khắc này người xem hai bọn họ trò chuyện rất nhiều, bao gồm Trường Tôn thị và hòng đế ở trong hoàng cung, từ lúc Vân Diệp sắp vào Trường An, họ đã biết.

- Tổ mẫu, chuyến này Đại tướng quân xuất môn là để chấn nhiếp ai?

- Không chấn nhiếp ai cả, chỉ muốn thể hiện sự tồn tại của mình, giống như con hổ nếu nấp trong động lâu ngày thì đám hồ ly, sói tưởng mình có thể làm gì thì làm rồi.

- Người như họ nhất cử nhất động đều có thâm ý, nhất định là Vân Diệp phát hiện ra một số chuyện không ổn, cho nên muốn cảnh cáo những kẻ đó, nếu những kẻ đó không để ý, y sẽ ra tay.

- Tổ mẫu, là ai vậy? Hiện giờ không cần Đại tướng quân ra tay, trẫm có thể bình diệt được.

Trường Tôn thị bật cười, lấy quạt đập hoàng đế:

- Hoàng tổ mẫu mà biết thì đã không cần Vân Diệp giúp bệ hạ, tự mình nâng đỡ bệ hạ tới lúc trưởng thành.

- Đại tướng quân làm thế tất nhiên có lý do, nếu bệ hạ muốn thể phái một hoạn quan đi dắt trâu cho y, để y xuất tuần có căn có cứ.

Hoàng đế gật đầu nói với hoạn quan bên cạnh một tiếng, thế là Vân Diệp có hoạn quan dắt trâu.

Vân Diệp không nói cho ai biết y bị lão bà làm phiền lòng không chỗ nào để đi mới vào thành Trường An, y biết, đám quan viên và hoàng tộc có sức liên tưởng phong phú sẽ tự động tìm cho mình một cái cớ hoàn mỹ.

Cả ngày đi quanh thành Trường An, chẳng có thời gian tới chợ Tây, khi Vân Diệp về đến nhà thì xe đã có một sọt hoa quả lớn, ngoài ra không có gì khác. Đương nhiên sử quan Đại Đường ghi lại mỗi hành động của Đại tướng quân trong ngày đó, để lại một câu đố khó giải cho sử học đời sau, rốt cuộc Sở quốc công Vân Diệp xuất tuần với mục đích gì? Bọn họ tranh luận nghìn năm vẫn không có đáp án hoàn chỉnh.Khi về đến nhà, Tân Nguyệt và Lý An Lan như đôi thân tỷ muội ra đón phu quân về nhà, cứ như hai bà nương đố kỵ cãi nhau tưng bừng buối sáng không phải là họ.

- Sau này không được cãi nhau nữa, nếu lại cãi nhau, ta lại vào thành Trường An, làm tòa thành đó không yên, hiện ta tuổi cao chức lớn, ngày nào cũng đi chẳng ai dám cản.

- Hôm nay chàng làm ra động tĩnh lớn như vậy là vì bọn thiếp cãi nhau?

- Còn vì cái gì nữa? Cái gì mà lão hổ xuất động chứ? Có điều hôm nay hòa giải cùng Trường Tôn Xung cũng là thu hoạch lớn, đều sắp chết cả rồi, còn gì không bỏ xuống được.

Kệ Tân Nguyệt và Lý An Lan nhìn nhau, Vân Diệp chậm rãi vào thư phòng, trong đó có cái giường nhỏ rất thoải mái...

Năm tháng cứ thế qua đi, mỗi lần mở mắt ra đều là một ngày mới, Vân Diệp đã không muốn mở mắt ra nữa rồi, hiện cả Vân gia yên tĩnh như ngôi mộ cổ.

Y không hiểu vì sao mình sống lâu như thế, hôm qua còn cùng Trường Tôn Xung nói chuyện, hôm nay đã là mười năm ngày mất của Trường Tôn Xung.

Trường Tôn gia mang tới một vò rượu, nói là dựa theo an bài của lão tổ tông chôn một vò rượu gần mộ, nói tròn mười ngày đưa tới.

Tiểu Miêu rót đầy chén rượu cho trượng phu, rượu không tệ, là Lan Lăng mỹ tửu thượng hạng, cực thuần, Vân Diệp uống một chén, nói:

- Tân Nguyệt thích nhất loại rượu này, mang cho nàng ấy đi, Na Nhật Mộ không thích, đừng có đưa tới nếu không nàng ấy sẽ nổi giận. Linh Đang thì cho ít thôi không say đấy. Tiếc là An Lan bị Dung Nhi đón đi rồi, cả nhà phải sống cùng một chỗ mới tốt, chẳng hiểu sao nàng ấy thích lẻ loi ở Lĩnh Nam.

Tiểu Miêu cười:

- Mấy tỷ tỷ đều hưởng phúc cả đời, ra đi không có gì nuối tiếc, ai cũng nói phải chết trước chàng, coi như đã được toại nguyện. Phu quân, nếu sau này thiếp chết, cũng muốn làm giống Na Nhật Mộ tỷ tỷ, để một cái cửa ở quan tài...

Nghe tiếng máy bay đinh tai nhức óc trên đầu, Vân Diệp nhíu mày hỏi:

- Sao Lý Thái còn chưa chết? Hắn nói ngày nào còn chưa chết sẽ phái máy bay bay qua nóc nhà ta, nàng nghe xem, máy bay lại tới rồi, người ta chết hết rồi sao hắn chưa chết? Máy bay thành như vậy còn không mau chết đi.

Vân Diệp đẩy cửa ngẩng đầu nhìn trời, vừa vặn thấy máy bay bay về phía Ngọc Sơn, lắc đầu, tới vườn đi dạo, Tân Nguyệt nói không được đi tìm nàng sớm, đợi nàng đuổi Lý An Lan đi hẵng tới, nữ nhân ngốc này, tới chết vẫn nhắc chuyện đó.

Vân Thọ tóc bạc phơ tới thỉnh an Vân Diệp như mọi khi, thấy nhi tử gian nan cúi người, Vân Diệp nhíu mày:

- Hoạt động nhiều vào, suốt ngày nằm trên giường, có bảy mươi tuổi mà không có tinh thần bằng ta.

Vân Thọ cười:

- Bảy mươi tuổi còn được phong bao đỏ của phụ thân, trên đời hiếm có, đó là phúc phận của hài nhi. Tiểu hoàng đế định tỏ chức thọ trăm tuổi cho phụ thân, cả thiên hạ chung vui, không biết ý phụ thân ra sao?

Vân Diệp thắc mắc:

- Ta trăm tuổi rồi à? Tính tròn còn chưa tới chín mươi, bảo với hoàng đế, đừng có vớ vẩn, chưa mãn tang phụ thân đã làm bậy làm bạ.

***

Vậy là sang đời vua thứ 4, đúng là cầm tinh con rùa, sống vãi cả lâu

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau