ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 1511 - Chương 1515

Chương 1512: Hòe An Quốc

Vừa về tới nhà thì ý chỉ hoàng đế cũng hạ xuống, Vân Diệp thành Phiêu kỵ đại tướng quân lưu thủ Trường An! Trường Tôn Xung thăng lên tam công, trung thư lệnh. Đôc Cô Mưu làm Tấn phụ quốc đại tướng quân, lưu thủ Lạc Dương.

Lão hồ ly Hứa Ký Tông được toại nguyện thoát thân khỏi triều đường, chỉ làm tế tửu thư viện, Nguyên Chương tuổi già không còn năng lực quản lý thư viện, thoái ẩn không hỏi chuyện đời, đi cùng còn có Ngọc Sơn, Ly Thạch.

Triệu Duyên Lăng làm sơn trưởng, Hi Mạt Đế Á làm giáo dụ trưởng, Vũ Mị thành viện phán nữ đầu tiên của thư viện.

Mùng 9 tháng 1 năm Thái Hưng thứ 13, Trung Sơn vương Lý Quyết được sắc phong thái tử. Ngày 5 tháng 2 cùng năm, hoàng hậu Triệu thị băng ở điện Lưỡng Nghi, nghe nói trước khi chết nguyền rủa Đại Đường diệt vong, bị hoàng đế nổi giận, che mặt, bịt miệng vội vàng an táng ở lăng mộ xây xong cho hoàng đế.

Tôn Nhân Sư bị biếm tới Hạ châu làm tư mã, Tiết Nhân Quý bị biếm tới Liêu Đông làm đốc sự, Trình Xử Mặc bị biếm tới Kim Châu, Ngưu Kiến Hổ bị biếm tới Giang Châu, Lý Nghĩa Phù bị biếm tới Viên châu...

Vân Diệp ở nhà chẳng vui, suốt ngày ở trong kho chọn lúa mạch, chi chọn được một đấu đem đi xay, không cho ai tham dự, chỉ có Tiểu Vượng Tài ủy khuất kéo cối xay đi vòng tròn.

Vân Diệp lấy bột mì, cẩn thận cho vào túi đề trong thư phòng, đã hỏi Tôn tiên sinh, đoán chừng hoàng đế không qua được mùa xuân này.

Bầu trời mây xám xịt, mùa xuân đã tới, nhưng trận mưa xuân đầu tiên chưa đến, tàn tuyết trên đỉnh Ngọc Sơn chưa tan hết, đầu cành hạnh hoa vẫn chưa có nụ nở, chưa có cảnh bướm tấp nập bay múa, ngay cả xuân tằm chưa từ trong kén đen xì chui ra, mùa xuân khả năng sẽ tới muộn một chút.

Vân Diệp nói thế, đó là điều y hi vọng.

Trường Tôn thị chuyển vào hoàng cung, Lý Thái chuyển vào Trường An, Vân Diệp đủng đỉnh ngâm thơ..

Hiện tướng tá Trường An dài cổ đại Phiêu kỵ đại tướng quân vào thành, có y tọa trẫn, binh tướng khắp Đại Đường mới yên tâm, không lo đột nhiên ở nơi nào đó xông ra một vị vương.

Vân Diệp đã chuẩn bị xong mọi thứ, chỉ thiếu Lý Thừa Càn chết thôi, nhưng chẳng thể nói trước, từ khi hắn sắc phong thái tử, giết chết lão bà, cả người cứ như sống lại, chẳng những tinh thần sáng láng, còn có thể cưỡi ngựa đi vài vòng.

Khi tới Vân gia ăn mỳ cứ đi vòng quanh Vượng Tài, nói nó qua bí pháp liền trẻ lại, tìm đủ cách nghe ngóng bí thật này.

- Đó là con ngựa nhỏ trong bầy, Vượng Tài phó thác ta nuôi dưỡng, Vượng Tài tới mộ ngựa rồi, không ai biết ở đâu, nếu ta biết cũng muốn chôn ở đó.

- Ngươi muốn trường sinh bất lão thì tìm Viên Thủ Thành ấy. Bây giờ ngươi lại không muốn chết nữa à?

Lý Thừa Càn ha hả:

- Có thể sống thì ai muốn chết, ở thế giới này ta đứng đầu, sang thế giới kia phải bắt đầu làm từ tiểu đệ, bực mình lắm.

Hai người đi dạo trên con đường nhỏ ở Ngọc Sơn, đột nhiên thấy một con bọ cạp đỏ rất lớn xuất hiện trong bụi cây, Vân Diệp nhíu mày, con bọ cạp của Hỏa Trú đã mất tích một thời gian, giờ lại xuất hiện không phải chuyện hay ho gì:

- Muội tử của ngươi tới rồi, lần trước ta gặp Hủy Tử, muội ấy không thay đổi chút nào, Hủy Tử phá được cục diện chết chắc, ngươi nên có niềm tin.

Lý Thừa Càn nhìn thân thể gầy khô của mình, vừa có chút hi vọng muốn sống liền biến thành dửng dưng:

- Hủy Tử, ra đi, ra thăm đại ca. Để đại ca nhìn muội, muội không ra sau này không còn cơ hội thấy ta nữa đâu.

Một giọng nói nghẹn ngào truyền tới:

- Muội là người không lành, xuất hiện ở đâu nơi đó gặp họa. Đại ca, nhìn thấy huynh là muội thỏa mãn rồi.
- Vớ vẩn, ai dám nói muội là người không lành, đại ca tru di cửu tộc. Đại ca thế này là do mệt nhọc, không liên quan tới muội, có biết đại ca nhớ muội tới đau lòng không?

Vân Diệp thở dài dắt Vượng Tài đi sang con đường nhỏ, một bóng người màu trắng nhào vào lòng Lý Thừa Càn khóc lớn, Lý Thừa Càn vuốt tóc muội tử khen nàng xinh đẹp, khen nàng còn biết tới thăm đại ca.

Vân Diệp không chịu nổi cảnh đó, bắt con bọ cạp kia lên giới thiệu cho Vượng Tài làm quen, con bọ cạp này sắp thành tinh rồi, sống bao năm vẫn khỏe như thế, thoát khỏi lòng bàn tay Vân Diệp chui vào cây tùng, chắc mấy chốc đuôi đâm xuyên con sóc, dùng đuôi giơ cao chiến lợi phẩm chui vào bụi cây thưởng thức.

Dưới một cây hòe lớn cách đó không xa có một Hòe An Quốc, Vân Diệp là phiêu kỵ đại tướng quân nên đi bái kiến quốc vương của người ta, hai nước bang giao là thế.

Thần dân Hòe An Quốc rất đông, đang bận rộn xây thành, xem ra là dự phòng đại hồng thủy sắp tới. Đám thần dân bận rộn thấy tướng sĩ viễn chinh thu được thắng lợi, trăm con khiêng một thi thể lớn nghênh ngang đi qua, được thần dân sùng bái.

Vân Diệp định lấy một khúc gỗ đào cửa thành Hoe An quốc bái kiến quốc vương của chúng, không đợi y ra tay, Vượng Tài đã đái rào rào một bãi xuống.

Gặp phải tai bay vạ gió, Hòe An quốc tổn thất nghiêm trọng, tường thành đổ sập, vô số con dân trôi đi...

- Vượng Tài đái có gì hay mà xem?

Lý Thừa Càn không thể hiểu nổi sở thích của Vân Diệp, Hủy Tử càng tránh xa sợ dính mùi khai, vừa rồi nàng đã thấy Vân Diệp ngây ra rất lâu.

- À, Vượng Tài gây ra thảm họa kinh hoàng cho Hòe An quốc, vốn định bái kiến quốc vương người ta, thể hiện lòng kính trọng, giờ thành đại địch sinh tử rồi, không gặp cũng được.

- Hòe An quốc à?

Lý Thừa Càn cúi đầu nhìn kỹ:

- Ngươi coi một cái tổ kiến thành quốc gia?

- Có gì khác nhau? Nơi này cũng có vương, có đại tướng, có binh sĩ, có kẻ địch. Đừng tưởng ngươi là vua loài người mà không tôn kính vua kiến, từ địa vị mà nói, các ngươi không khác nhau là bao.- Ngươi có phiền não, người ta cũng có phiền não. Ngươi xem Hòe An quốc vừa gặp một trận đại hồng thủy, hiện giờ đang chấn chỉnh trở lại đấy.

Lý Thừa Càn ngồi xuống nhìn đàn kiến ùn ùn kéo từ tổ ra, bọn chúng phân công rõ ràng, con to một chút đi quanh tìm kẻ địch, con nhỏ hơn đang vác bùn làm lại cửa hang.

- Đúng thế thật, thế giới này mỗi ngày đều diễn ra vô số các loại bi hoan ly hợp, vinh nhục thịnh suy.

- Đúng vậy, ta không tán đồng kinh Phật lắm, nhưng rất tán đồng câu " nhất sa nhất thế giới, nhất hoa nhất nhưu lai", tổng thể mà nói, tất cả kinh phật và điển tịch Đạo gia thậm chí toàn bộ tôn giáo, bọn nhọ nhìn sự vật đều bi quan, đều mong được giải thoát, hi vọng kiếp sau tốt hơn.

- Ta không thích cuộc sống bi quan, ta luôn muốn thấy mặt đẹp nhất của sự vật, cái chết không phải kết thúc của sinh mệnh, mà là đoạn hành trình khác của sinh mệnh, ngươi đã làm tất cả chuyện có thể làm rồi, đã vì Đại Đường cúc cung tận tụy rồi. Hiện giờ nên trân trọng sinh mệnh của mình, đừng uống thứ đan dược khủng bố kia nữa, ta biết ngươi vì một khoắc khoan khoái mà mỗi ngày chịu đựng hai canh giờ thống khổ.

- Thừa Càn, đừng như thế, ta chỉ hi vọng ngươi được bình yên, ở lại thêm một ngày, ta thêm chút tưởng niệm, con người chết đi, chỉ còn lại ký ức thôi.

Lý Thừa Càn vỗ tay Vân Diệp cười khổ:

- Con người tới nhân gian là để chịu khổ, Tôn tiên sinh nói gan, phổ, thận của ta đã hỏng rồi, Lý Thừa Càn ta không phải anh hùng hào kiệt, nhưng chết phải có tôn nghiêm, không thể như bùn nhão được.

Hủy Tử lấy trong túi ra một viên thuốc:

- Đại ca, uống viên thuốc này, huynh sẽ không đau nữa.

Vân Diệp nhận ra đó là nha phiến, nhưng không ngăn cản, lấy ra một tờ giấy, cầm lấy viên thuốc từ tay Lý Thừa Càn, lấy một phần nhỏ cuốn với thuốc lá, châm lửa rít một hơi đưa lại cho Lý Thừa Càn:

- Thứ này là nha phiến, hút vào khiến tinh thần của ngươi khoan khoái, nhưng hậu quả cũng rất nghiêm trọng.

Lý Thừa Càn cầm lấy điếu thuốc hút, cười nói:

- Giờ ta còn sợ hậu quả gì nữa, có điều Hủy Tử này, nếu muội dùng nó, dù muội và ta gặp nhau ở âm phủ, đại ca cũng không tha cho muội đâu.

Hủy Tử sửng sốt:

- Đó là kỳ dược của sư phụ, sư phụ nói nó dễ dàng khiến người vào cảnh giới không linh lý tưởng nhất, chỉ cho muội một viên, muội lo cho bệnh của ca ca nên không dùng, chuyên môn mang tới.

Vân Diệp trừng mắt lên:

- Sư phụ muội đã thành con nghiện rồi, muội thử cắt thuốc bà ta hai ngày xem, bà ta sẽ lập tức từ thần tiên rơi vào địa ngục, nỗi đau như có vạn con kiến cắn xương không phải ai cũng chịu nổi đâu.

Hủy Tử là nha đầu ngốc, từ bé tới giờ vẫn thế, may hôm nay phát hiện ra, nếu không hậu họa vô cùng.

- Thứ này không được trồng, phải tiêu hủy toàn bộ, mai muội đem thư tay của ta về cho sư phụ muội, nếu bà ta không lập tức cấm tuyệt thứ này, ta sẽ không ngại dùng toàn bộ quan binh Hà Lạc bắt bà ta về, hủy hết Cực Lạc thảo. Nếu bà ta không cai nổi, muội đem bà ta tới hoàng cung, cung ứng Cực Lạc thảo đúng giờ là được, thứ thuốc khác dùng nhiều cùng lắm là lấy mạng người, thứ này sẽ lấy đi tôn nghiêm của người ta.

Chú Càn may mắn sống qua hôm nay

Chương 1513: Chưa Bao Giờ Làm Đúng Chuyện Gì

Khi đế vương tử vong luôn cuồng bạo, sở hữu quyền lực tối cao khiến họ làm việc không cần biết hậu quả, đế vương quan niệm ta chết rồi bận tâm làm gì hồng thủy ngợp trời không phải chỉ có một hai người.

Cho nên Vân Diệp an ủi hoàng đế, không để hắn sinh ra oán hận.

Vân Diệp mang cả nhà vào phường Hưng Hóa, là lưu thủ Trường An mà không ở trong Trường An thì còn ai dám ở? Phiêu kỵ đại tướng quân là danh hiệu quá lớn, người mang thân phận này đa phần là phản tặc, ví như Vương Mãng.

Lý Thừa Càn rốt cuộc cũng nhường vị cho Lý Quyết, năm Thái Hưng kết thúc, tiếp đó là năm Càn Nguyên.

Vô số văn nhân tán tụng hành động của Lý Thừa Càn, liên tục ba đời hoàng đế đều nhường vị, cho thiên hạ một ám thị mạnh mẽ, đó là hoàng vị luân phiên sẽ không đổ máu nữa, chỉ cần lưu truyền hai đời nữa, dù hoàng tộc hay thiên hạ đều sẽ quen với sự chuyển giao này.

Yển ổn, đó là lễ vật lớn nhất Lý Thừa Càn tặng cho thần dân.

Ngày đầu tiên Lý Quyết đăng cơ được Lý Thừa Càn dạy viết thư xá miễn, những thần tử bị biếm chức còn chưa tới nơi đã bị triệu về.

Lý Nghĩa Phù căn bản không rời Trường An, thác bệnh nằm nhà hai tháng, sau khi được xá miễn cảm kích quỳ dưới chân Lý Quyết, thề cống hiến sinh mệnh của mình..v..v..

Trương Gián Chi ngứa mắt với cách làm của Lý Nghĩa Phù, chỉ trích hắn đóng kịch, kết quả bị Lý Nghĩa Phù chửi từ tổ tiên tám đời tới con cháu hậu thế, nếu không có Địch Nhân Kiệt ra mặt, không biết còn cãi nhau tới bao giờ.

Không cãi lại Lý Nghĩa Phù trên triều, Trương Gián Chi viết (nịnh thần) đưa lên công báo, vạch trần quá khứ của Lý Nghĩa Phù, ngay cả chuyện hắn ép kỹ nữ đáng thương tiếp khách không ngơi nghỉ cũng bị phơi bày.

Kết quả tất nhiên hai người thành tử địch, Lý Quyết hạ lệnh một làm đài quan tây phủ, một làm đại lão đông các, kết quả chính lệnh mới của Đại Đường trở nên vô cùng gian nan.

Vân Diệp, Trường Tôn Xung không nói không rằng, ai nấy ngồi trên ghế nhắm mắt dưỡng thần, kệ phía dưới cãi vã, tâm tự của họ không ờ trên triều mà ở hậu cung, lúc nào cũng sẵn sàng đợi tin hoàng đế ngự long đăng thiên.

Trường Tôn thị ngồi bên giường Lý Thừa Càn, khẽ vuốt ve gò má hắn, nhi tử mình đã đi hết số mệnh rồi.

- Mẫu hậu, không thể ma chay cho người là bất hiếu lớn nhất của con. Có điều cũng may còn mẫu hậu, Vân Diệp mới không làm bừa, như thế Trường Tôn Xung cũng không dám hành động, chỉ cần một người trong số họ có lòng khác là đại họa với Đại Đường, có lẽ đó là chút thương xót cuối cùng của trời cao dành cho con.

Trường Tôn thị lau mồ hô trên trán nhi tử, giọng khàn khàn:

- Không sao, Vân Diệp là người không có dã tâm, còn nhớ ngày phụ hoàng con đăng thiên không? Vân Diệp lập tức bỏ thành phòng Ngọc Sơn không chút quyến luyến, điều đó chứng tỏ với y đó là gánh nặng, không phải vận may.

- Mười năm sau Quyết Nhi hai mươi tuổi, tới lúc đó nó có thể tự định đoạt rồi, từ biểu hiện những năm qua có thể thấy, nó sẽ là bậc anh chủ.

- Con triệu toàn bộ Huyền giáp quân về là đúng, nhân tâm khó lường, hoàng gia cần lực lượng dự phòng, không phải nhắm vào ai, mà vì duy trì quốc gia.
- Con sống quá mệt, sớm biết như thế năm xưa không nên đưa con lên hoàng vị.

Lý Thừa Càn kiên quyết lắc đầu:

- Hài nhi không hối hận, đó là mộng tưởng của con. Con thích nhất là dẫn mười vạn thiết kỵ tung hoành thảo nguyên, tổ tiên chúng ta làm thế, con cũng muốn làm thế, con là con cháu của lang tộc, vận mệnh định sẵn sẽ vất vả cả đời..

Trường Tôn thị thở dài, tay vuốt qua mắt Lý Thừa Càn, nói nhỏ:

- Con mệt rồi, ngủ một giấc đi, ngày mai sẽ thấy thoải mái hơn.

Lý Thừa Càn rất nghe lời n hắm mắt lại, lúc sau đột nhiên mở ra:

- Con ngủ không dậy nữa, xin mẫu thân dạy bảo tốt Lý Quyết, nếu Lý Tượng có hành động gì, lệnh Vân Diệp dùng tốc độ nhanh nhất giết chết.

Nói xong dần dần nhắm mắt lại, ngực cũng dần dần không còn động tĩnh nữa.

Trường Tôn thị ngồi rất lâu mới tát Lý Thừa Càn một cái, nước mắt ứa ra:

- Cha con các ngươi thật là...

Người khác đang tiến hành quốc tang thì Vân Diệp phóng như bay tới Nhạc Châu, vì Lý Tượng đã tạo phản.Bảy châu phủ Hành, Phù, Đàm, Sâm, Sâm, Thiệu, Vĩnh, Đạo giương cờ trừ ngụy đế, điên cuồng men theo Trường Giang hướng thẳng về Nhạc Châu, nhưng bị lão tướng Tiết Vạn Triệt đánh tan, xoay sang đánh Trường Sa.

Lý Tượng điên rồi, có lẽ người Lý gia đều có ít gen điên, hắn dựa vào cái gì tin rằng chỉ cần minh dựng cờ lên là anh hùng thiên hạ sẽ trỗi dậy? Thiên hạ hòa bình đã lâu, đâu ra anh hùng? Loạn thế mới có anh hùng! Ai vứt gia nghiệp theo hắn liều mạng, hắn đâu phải thần tiên.

Vân Diệp tin, chỉ cầ mình tới Hành Dương, quân đội của Lý Tượng sẽ lập tức tan rã. Cho nên Vân Diệp chỉ mang ba nghìn Huyền Giáp quân, đối phó với Lý Tượng không cần làm to chuyện.

Lý Tượng không đánh nổi Tiết Vạn Triệt, nhưng hại dân chúng rất thảm, dọc đường xác chết đầy đồng, khắp nơi đổ nát, bách tính may mắn thoát nạn quỳ dưới ngựa Vân Diệp, mong sư vương báo thù cho họ.

Thủ hạ của Lý Tượng không phải tạo phản, mà biến thành cướp, đốt phá cướp bóc lung tung, nghe nói Lý Tượng xưng làm thế là vì báo thù, báo thù bách tính không chịu theo mình tạo phản.

Quay sang đánh Trường Sa cũng bị thủ quân đánh bại, đành quay lại Hành Dương. Năm châu Dương, Đàm, Sâm, Thiệu, Vĩnh, Đạo dần bị quân đội xung quanh thu phục, địa bàn Lý Tượng khống chế được chỉ còn Hành Dương và Phù Châu.

Vân Diệp hạ lệnh:" Giết không tha!", kết cục duy nhất của kẻ tham dự tạo phản là chết, nếu không nghiêm trừng còn không biết bao kẻ xưng vương.

Khi Vân Diệp tới thành Hành Dương bị sự tàn bạo của Lý Tượng làm giật mình, tường thành treo lủng lẳng đầu người, già trẻ nam nữ đều có.

Theo đô thủy giám báo cáo đó là cả nhà thứ sử Chương Đắc Tương và biệt giá Thuần Vu Phần, khi Lý Tượng tạo phản, hai người họ ra sức ngăn cản nên có kết cục này.

Vân Diệp trán nổi gân xanh, lần này dù Trường Tôn thị có ngăn cản thì y cũng băm vằm Lý Tượng, Chương Đắc Tương và Thuần Vu Phần đều là học sinh thư viện, thậm chí là hảo hữu của Lý Tượng, nghĩ tới Vân Thọ cũng là hảo hữu của Lý Tượng mà sợ hãi, trước kia mình còn khuyên Lý Thừa Càn nhường hoàng vị cho Lý Tượng, nếu để hắn thành công, Vân gia khó có kết cục tốt đẹp.

Không ngờ Lý Tượng phái thuyết khách tới, còn hi vọng Vân Diệp ra nhập phản quân, nếu như Vân Diệp không hài lòng, hai bên chia sông cai trì cũng được.

Lý Tượng rất tự tin, trong mắt hắn mình là trưởng tử của hoàng đế, có danh phận đại nghĩa, nhượng bộ như thế là cực lớn.

Vân Diệp nghe tên thuyết khách nói xong liền phẩy tay, tên cuồng nhân còn chưa kịp báo danh đó bị Lưu Tiến Bảo trên lên cột, khi thi thể của thuyết khách giơ cao trước thành, Lý Tượng mặt trắng bệch.

Hắn chẳng sợ mất vài châu phủ, hắn đem toàn bộ hi vọng vào đại tướng tới tiêu diệt mình, nếu là Vân Diệp hoặc Trường Tôn Xung là tốt nhất, tới giờ hắn mới phát hiện mình sai quá mức.

Trầm mặc hồi lâu hắn hạ lệnh mở cổng thành đầu hàng, hắn tin nãi nãi không giết mình, cùng lắm mình bị cấm túc như thập lục vương là cùng.

Vân Diệp cho đào một cái hố cực lớn ngoài thành, chỉ cần xác định là kẻ tham dự phản loạn đều cho một đao ném xuống hồ. Khi Lý Tượng nôn tới xay xẩm mặt mày phát hiện mình cũng bị quân sĩ ném xuống hồ mới nhận ra hình như mình không đoán đúng chuyện gì cả.

Chương 1514: Cuộc Sống Quyền Thần

Trước khi ném Lý Tượng vào hố, Đoàn Hồng mang thư của Trường Tôn thị tới, một thái giám không quen biết cũng mang ý chỉ của Lý Quyết tới, khỏi phải nói, là cầu xin cho Lý Tượng.

Lý Tượng ở trong hố không ngừng khẩn cầu, gào thét xin Vân Diệp xem xong thư của hoàng thái hậu, ý chỉ của đệ đệ hãy xử lý mình, còn khóc lóc tỏ ý sẽ sửa chữa sai lầm cũ.

Vân Diệp mặt lạnh như băng, khí thế làm Đoàn Hồng mấy lần muốn nói chuyện phái ngậm miệng, tên thái giám kia càng tệ, nấp sau lưng Đoàn Hồng không dám nhìn thảm kịch phía trước.

Chiêu chôn sống này là Lý Nhị dạy Vân Diệp, khi đó y và Lý Thừa Càn nôn cả gan cả mật, cho rằng đó là cách giết người vô đạo đức, tàn nhẫn.

Có điều hiện giờ cũng không phải vì phẫn nộ che lấp lý trí, vì tránh sau này xuất hiện thảm cảnh như vậy, Vân Diệp quyết định dùng cách tàn bạo nhất trấn áp kẻ có dã tâm, lệnh họa sư vẽ hoàn chỉnh cảnh trước mắt, y chuẩn bị đem những bức tranh này trang trí ở cung Vạn Dân, đặt tên là ( kẻ phản loạn)!

Lý Tượng dần bị đất vùi lấp, tới cuối cùng hắn vẫn không từ bỏ cầu xin, nhưng võ sĩ Huyền Giáp quân ngó ngàng tới lời hứa biển vàng rừng bạc của hắn, máy móc hất khối đất cuối cùng xuống, che mặt Lý Tượng...

Chiến mã dẫm trên mặt đất cả ngày, đến khi đồi đất trở nên bằng phẳng, Vân Diệp mới dừng tay, lấy bản thảo trong tay họa sư xem xong liền lệnh họ lập tức chế tác, hoàn thành trước khi đám Đoàn Hồng về kinh.

Mở thư của Trường Tôn thị ra, quả nhiên là xin Vân Diệp tha cho Lý Tượng, từ khi Vân Diệp nổi giận rời kinh, Trường Tôn thị đã cho rằng Lý Tượng chết chắc rồi.

Vân Diệp bỏ thư Trường Tôn thị qua một bên, mở ý chỉ của hoàng đế, ý chỉ do chính tay Lý Quyết viết, chữ nghĩa còn rất non nớt, đầy áy náy và đồng tình với ca ca mình. Vì mình làm hoàng đế mới khiến ca ca phát cuồng, hi vọng tiên sinh không giết ca ca.

Vân Diệp thở dài viết tấu trả lời Lý Quyết, còn Trường Tôn thị thì về kinh giải thích là được.

" Thần Vân Diệp ngoài ngàn dặm khấu đầu, Hành Sơn vương Lý Tượng..."

Hoạn quan thiếp thân của Lý Quyết ở bên hầu hạ Vân Diệp viết tấu, vốn nghĩ với tác phong của Đại tướng quân, viết vài ba dòng trả lời là được, nhưng Vân Diệp viết đầy mười trang chưa hề có ý dừng lại. Viết từ tiền lệ ác liệt do Lý Tượng tạo phản gây ra, nói tới thảm cảnh ở bảy phủ Hành Dương, vùng đất giàu có mà bị hắn biến thành địa ngục nhân gian, nói nguyên nhân mình phải dùng thủ đoạn tàn khốc nhất xử lý Lý Tượng, từng việc từng việc đều vô cùng rõ ràng.

".. Thần nhận ân huệ ba đời của hoàng gia, nhất là được tiên đế gửi gắm, không dám có chút lơ là nào, nhớ tới tình nghĩa của thái tông, cao tông, trong vòng mười năm sẽ đi trước mở đường cho bệ hạ, dẹp bằng mọi chuyện bất pháp.."

Viết xong tấu đã trăng đã lên, nghĩ tới Lý Thừa Càn không khỏi thương cảm, dù thế nào thì vẫn là mình giết nhi tử của hắn, nói Lý Thừa Càn là hoàng đế của mình không bằng nói hắn là bằng hữu của mình, Lý Thừa Càn chưa bao giờ xưng hô trẫm trước mặt mình. Nhất là trước khi chết bổ nhiệm mình làm Phiêu kỵ đại tướng quân, lưu thủ Trường An, chứng tỏ sự tín nhiệm của hắn với mình không có chút điều kiện nào.

Đã hẹn mười năm, vậy mình lần nữa trông coi đế quốc huy hoàng do vô số người tạo nên này mười năm vậy.
Thái giám cẩn thận thổi khô mực, rồi cho vào phong bì, đóng si trước mặt Vân Diệp, nhỏ giọng xin chỉ thị ngày về của mình.

- Mai đi, xin bệ hạ sớm ngày phái đại thần tới thu dọn loạn cục, chuyện này không thể trì hoãn, nếu Lý Nghĩa Phù và Trương Gián Chi dám vô cớ cản trở, lão phu về kinh sẽ hỏi tội, mai đại quân xuất phát san bằng Phù Châu.

Thái giám lui xuống rồi, Đoàn Hồng vào đại trưởng liền nghe thấy Vân Diệp không đầu không cuối hỏi:

- Sao thái hậu lại viết cho ta một lá thư như thế? Lý Tượng không chết không thể chấn nhiếp thiên hạ. Nhất là thi cốt tiên đệ chưa lạnh, nhi tử đã tạo phản, hành vi này còn chút tình thân nào không? Người như thế không giết, thái hậu định để sau này có bao kẻ xưng vương?

Trong đại trướng không có người khác, Đoàn Hồng kiếm một cái ghế ngồi xuống:

- Thái hậu làm gia tổ mẫu tất nhiên phải có lòng tư bi của tổ mẫu, những lời này cần phải nói, còn hành động phải xem ý của ngài rồi.

- Sở công cũng rõ, hiện giờ triều đường do ngài đứng đầu, chuyện thái hậu và bệ hạ không tiện hạ quyết tâm cần ngài làm, ngài cũng là hoàng tộc, Đại trưởng công chúa điện hạ đã tiến kinh, đàng hoàng vào Vân gia, tuy bị nhất phẩm phu nhân đưa tới tiểu viện ở, nhưng là gia sự của Sở công, người ngoài không quản được. Có điều lần này phủ tông nhân đem nhà ngài viết vào tông phổ, đó là chủ ý của thái hậu, đoán chừng ngài cũng không thể từ chối?

- Hành Sơn vương tạo phản làm thế cục thiên hạ trở nên vi diệu, thêm vào trước đó thám tử của hắn loan tin ở Trường An, nói bệ hạ thượng vị bất chính, còn nói là bệ hạ hại chết tiên đế, thế gian đều biết là lời vô lý, nhưng có kẻ rấp tâm bất lương truyền bá theo.

- Nhưng sau khi Sở công mang thiết kỵ xuất kinh, tất cả tin đồn Hành Sơn vương là chân mệnh thiên tử liền biến mất, vì ai cũng biết quân đội của Lý Tượng trước mặt ngài chỉ là chó đất gà ngói, hi vọng duy nhất của chúng là ngài không hạ sát thủ.
- Khi thái hậu nhận được tấu báo ở Nhạc Dương đã thở dài nói Hành Sơn vương chết chắc rồi, còn nói người khác giết vương gia còn cố kỵ, nhưng ngài giết sẽ không cố kỵ chút nào. Nên Sở công chôn sống hắn không làm nô tài ngạc nhiên.

- Thái hậu còn nói nếu ngài quyết ý xử tử Lý Tượng là ngài bắt đầu bực mình rồi, muốn dùng thủ đoạn nặng uy hiếp thiên hạ, để ngài yên ổn vượt qua mười năm ước hẹn với tiên đế. Nô tài và Sở công là người quen cũ, vốn định khuyên ngài cho Lý Tượng một cái chết có thể diện, nhưng về sau không nói, Sở công, hiện ngài không thể kích động, quốc quân còn nhỏ, không trấn áp được cục diện, sẽ có vấn đề lớn.

Vân Diệp không chút khách khí cắt ngang:

- Người ta mua chuộc quyền thần toàn tặng công chúa trẻ trung xinh đẹp, sao tới ta lại được tặng một lão bà tử?

Tiếng cười the thé của Đoàn Hồng vang lên trong lều:

- Không biết Sở công vừa mắt vị công chúa nào? Nô tài về truyền tin, đưa vị công chúa trẻ trung xinh đẹp đó tới Vân gia trang, chút chuyện này nô tài có thể định đoạt, tiên đế để lại sáu vị công chúa.

Nghĩ tới mấy đứa nữ nhi tệ hại của Lý Thừa Càn, Vân Diệp lắc đầu:

- Bỏ đi, nhiều tuổi rồi, không chịu nổi nữa, lão bà tử thì lão bà tử vậy, hay dở cũng là mẹ con ta, chịu thiệt một chút.

- Có điều thái hậu làm thế chẳng phải khiến hậu trạch nhà ta không yên? Ngươi biết tính Tân Nguyệt rồi, An Lan cũng là nữ nhân quen nắm quyền, hai nữ nhân này ở cùng một chỗ, e nhà loạn mất rồi. Thái hậu không có ý tốt, muốn ta xử lý triều chính hay gia sự đây?

- Ta biết thái hậu lo lắng cái gì, ngươi về nói với thái hậu, xử lý xong những chuyện này ta sẽ về Trường An, dù sau này có phản loạn cũng sẽ chỉ ngồi ở Trường An điều binh khiển tướng là được.

Đoàn Hồng cười:

- Dù thái hậu trí tuệ tới mấy vẫn là nữ nhân, có chút ý nghĩ kỳ quái không phải lạ, thái hậu thích nhất là mỗi ngày Sở công tới thỉnh an, chỉ cần thấy ngài ở Trường An là thái hậu yên tâm.

***

Điệp khúc chết và chết, Game of thrones: all men must die

Chương 1515: Dân Luận

Vân Diệp ở lại Hành Dương, dựng doanh trướng Phiêu kỵ đại tướng quân, trong quân thẩm phán tội phạm rất đơn giản, hoặc đình trượng hoặc chém, Vân Diệp mạnh tay một chút, đánh chết người cũng không cần chịu trách nhiệm.

Địch Nhân Kiệt rất thích hợp làm quan thẩm phán, nên Vân Diệp không cần phí tâm, đem toàn bộ sự chú ý đặt vào trị an.

Cùng Địch Nhân Kiệt tới Hành Dương còn có quan phủ dân Nguyên Gia, tuy nói năm mươi tuổi mới lên được quan ngũ phẩm, nhưng có vẻ hắn chẳng hề bận tâm, chòm râu dài một xích phơ phất trên khuôn mặt gầy gò, trông vô cùng nho nhã.

Chính là thiếu niên năm xưa vì tình nghĩa không chút ngần ngại cưới ca cơ của Yến Lai Lâu.

- Nguyên Gia, ngươi ở Huệ Châu trị thủy, ở Tùy Châu mở thương đạo, công tích nổi bật, sao tới giờ vẫn là quan ngũ phẩm? Nói ngươi thiếu tư đức thì lão phu không tin, ngươi làm chuyện táng tận lương tâm gì mà bị lại bộ dày vò như thế?

Vân Diệp nhìn học sinh của mình, uống một ngụm trà nóng hỏi:

- Bẩm ân sư, học sinh từ một giới bạch y tới quan lớn một phương đã là tạo hóa rồi, có lẽ quan ngũ phẩm là cực hạn của học sinh, làm ân sư chê cười.

Nguyên Gia cẩn thận đáp, nhiều năm lăn lộn quan trường đã mài nhẵn góc cạnh của hắn.

Vân Diệp phất tay:

- Đúng là đúng, sai là sai, ngươi là học sinh của ta, tiên sinh tất nhiên không thể để ngươi bị ức hiếp mà không quản, nếu vì nguyên nhân khác thì lão phu kệ, nhưng nếu vì chuyện phát thê của ngươi thì lão phu phải hỏi. Lũ khốn kiếp, chính Lý Cương tiên sinh làm mai chưa đủ chứng minh thê tử ngươi là nữ tử tốt sao? Ta cũng nhận trà do phu nhân ngươi kính hiến, ta sẽ tới lại bộ hỏi.

Nguyên Gia đứng dậy tạ ơn:

- Tiên sinh không cần tốn công như thế. Thẩm Công Hải, Diêu Tứ, Chu Tông đều từng minh oan cho học sinh, nhưng học sinh không muốn vào Trường An, nếu không ba năm trước đã là chủ sự hộ bộ, đa tạ tiên sinh quan tâm.

Vân Diệp rất ngạc nhiên:

- Vì sao, chẳng lẽ ngươi không còn chí tiến thủ nữa?

- Hùng tâm của học sinh vẫn còn, nhưng đặt lên người bách tính chứ không phải quan chức. Đại Đường ta không thiếu danh tướng cái thế, không thiếu anh tài chính trực, chỉ thiếu quan địa phương có thể an tâm dẫn dắt dân chúng tiến lên. Học sinh cho rằng nếu không thể đem toàn bộ tài học ở thư viện dùng ở thực tiễn là bi ai cả đời, còn về phần danh lộc chỉ là chuyện nhỏ.

- Ha ha ha, giỏi cho Nguyên Hoằng Nghị, lão phu không bằng ngươi! Có điều ngươi mang một cái rương lớn như thế tới làm gì, không phải là hối lộ chứ? Tiên sinh ngươi cả đời phú quý, tầm mắt cao lắm đấy.

Nguyên Gia cười sáng lạn, mở rương ra, lấy từng quyển sách đặt lên bàn:

- Tiên sinh xem, làm thứ sử bốn nhiệm kỳ khiến học sinh có khái niệm mới về dân sinh, cho nên dùng hai năm biên soạn hoàn tất, đặt tên là ( dân luận), còn chút thiếu sót, do học sinh tài cạn, xin tiên sinh hiệu đính.

Vân Diệp mở một cuốn ra xem, tức thì giật mình:

- ( Xuân Thu. Cốc Lương truyện): "Cổ giả hữu tứ dân: Hữu sĩ dân, hữu thương dân, hữu nông dân, hữu công dân ", ( Quản Tử. Tiểu khuông): "Sĩ nông công thương tứ dân giả, quốc chi thạch dân dã." Ý là trụ cột quốc gia. ( Hán thư. Thực hóa chí thượng): "Sĩ nông công thương, tứ dân hữu nghiệp, học dĩ cư vị viết sĩ"....
- Ngươi định đem sĩ nông công thương đặt ở cùng một vị trí? Ngươi định đem toàn bộ đặc quyền của sĩ nhân bình dân hóa?

Nguyên Gia mắt không chớp nhìn tiên sinh của mình:

- Đều là cha sinh mẹ đẻ vì sao lại phân cao thấp sang hèn? Đem điều kiện hậu thiên ép lên tiên thiên là trái thiên đạo?

Vân Diệp gật gù:

- Ta hiểu rồi, không ai muốn in sách của ngươi phải không? Sau đó ngươi thấy đầu lão sư tương đối lớn, nên tới tìm ta chống đỡ? Có biết học vấn của ngươi truyền bá sẽ đem tới ảnh hưởng gì không? Trước tiên phải vượt qua ải hoàng quyền trời ban đã, tiểu tử, nói cho cùng ngươi chưa định liều mạng vì chân lý.

- Tiên sinh khi dạy học sinh bài đầu tiên có nói phải tự giữ mình ra sao, học sinh tất nhiên nghe theo. Hiện Nguyên Bảo Nhi sinh cho học sinh ba đứa con, ba nam một nữ, tuy không phải đại phú, nhưng cũng an khang thoải mái, cuộc sống như thế học sinh sống chưa đủ, nên đành nhờ tiên sinh.

- Vốn định tìm Thẩm Công Hải, song tên đó bị dọa sợ vãi phân bỏ chạy luôn trong đêm. Diêu Tứ, Chu Tông cũng không muốn giúp, giờ bọn họ chỉ cần nghe tới học sinh tới bái phỏng là giả bệnh.

Vân Diệp cười khổ:

- Đừng nói họ, tiên sinh ngươi cũng muốn ngã bệnh rồi đây, tiên sinh ngươi hiện là quyền thần, nếu như không muốn làm Vương Mãng thì không nên làm tổn hại hoàng quyền, giờ làm thế ngươi biết có hậu quả gì không?

Nguyên Gia gật đầu:

- Đại Đường sẽ lập tức đại loạn, khả năng chia rẽ.

- Ngươi muốn thấy cảnh đó không?- Học sinh lỗ mãng rồi, tiên sinh đúng là không hợp truyền bá cuốn sách này, suy nghĩ của học sinh có sơ hở, là học sinh sai.

- Không, ngươi không sai, con người đều do cha sinh mẹ đẻ, đều có tấm thân máu thịt, phân làm tam đẳng chín cấp đúng là không ổn, vì thế nói ngươi không sai.

Vân Diệp ôn hòa dạy bảo:

- Có điều Nguyên Gia, muốn thực hiện nguyện vọng của mình phải tìm ít người cùng chung tư tưởng mới làm được.

Nguyên Gia hoang mang nói:

- Chí hữu như Thẩm Công Hải, Diêu Tứ, Chu Tông còn không muốn, học sinh tìm ai đây?

Vân Diệp bực mình cầm mảnh ngọc như ý trên bàn gõ vào đầu Nguyên Gia:

- Ngu xuẩn, ngu xuẩn! Sao thư viện lại dạy ra thứ ngu xuẩn như ngươi, ba tên đó đều là kẻ được lợi, ngươi tìm bọn chúng khác gì trèo cây tìm cá?

- Xéo về, nghĩ cho kỹ ai mới là đối tượng tiếp thị tốt nhất, chỉ cần tìm đúng người, chẳng những không có phiền toái, còn được ủng hộ lớn, lúc đó sách của ngươi in khắp thế giới cùng được.

- Xéo ngay, lão phu cũng là sĩ nhân, kiên quyết không đứng cùng tiện dân như ngươi.

Nguyên Gia mê hoặc xách rương bị tiên sinh đuổi khỏi phòng khách, vừa đi vừa nghĩ, kết quả đụng đầu vào cột, choáng váng ngã lăn ra đất, vẫn không nghĩ ra ai có khí phách lớn như thế?

Tiên sinh đã là cực đỉnh nhân thần đều không được, chẳng lẽ hi vọng vào Trường Tôn Xung, Độc Cô Mưu? Trong mắt Nguyên Gia, hai người này là thứ suy đồi nhất thế giới.

Còn ai được nữa? Nay tiên sinh bị hai chữ quyền thần trói chặt không cựa quậy được, còn ai lợi hại hơn tiên sinh được nữa?

Rốt cuộc là ai chứ? Nguyên Gia buồn bực muốn ngửa đầu hét lớn, nếu tiên sinh nói có người như thế, vậy nhất định là có, vậy rốt cuộc là ai?

Nguyên Gia chắp tay sau lưng đi trước, lão phó vác gánh theo sau, Hành Dương tuy bị Lý Tượng họa hại không nhẹ, nhưng là trọng địa của Hồ Nam, thương nhân theo sau đít đại quân, có kẻ ngốc cũng biết Lý Tượng không địch nổi Đại tướng quân. Một khi Hành Dương được thu phục, thế lực thương nghiệp ở đó nhất định cũng bị quét sạch, thương nhân sẽ ùn ùn kéo tới, ra sức tranh đoạt địa bàn, cơ hội này quá hiếm có.

Nguyên Gia căm ghét nhìn đám thương nhân chỉ biết tới lợi nhuận, bọn chúng không béo núc như lợn thì gầy khô như que củi, không ai vừa mắt cả, người như thế vì sao lại được liệt vào tứ dân?

Nghĩ tới đó hắn sững người, hắn nỗ lực không phải vì thương nhân, mà vì kiếm phúc lợi cho công, nông, hắn chợt nhận ra mình bỏ sót cái gì đó rất quan trọng.

Cần phải suy nghĩ kỹ, có gì đó không ổn, Nguyên Gia thấy đầu óc loạn tung lên, tiếng tranh cãi của thương nhân ngày càng lớn, cuối cùng tràn ngập đầu óc, nhấn chìm hắn...

Chương 1516: Tác Dụng Của Hoàng Đế

- Bây giờ đã biết yêu cầu bình đẳng rồi sao?

Vân Diệp ngồi trên ghế tựa nhìn hoa nghênh xuân nở rộ ở góc tường lẩm bẩm.

Nguyên Gia sau khi tiếp nhận quyền quản chế địa phương liền tập trung toàn bộ tinh thần vào công tác, trong thời gian này tới gặp Vân Diệp hai lần, lần nào cũng cười híp mắt, bộ dạng như đã nắm chắc mọi thứ trong tay.

Vân Diệp cũng kệ, người thông minh như hắn sẽ nghĩ thông yếu quyết trong đó, trên thế giới này nhóm người nào khao khát yêu cầu đối xử công bằng nhất? Đáp án chỉ có một, đó là thương nhân.

Lão nông hiện giờ cảm thấy cuộc sống rất tốt, chỉ cần trồng lương thực xuống đất, mùa thu thu hoạch là được, thuế má thấp tới mức gần như không có, cuộc sống như thế còn gì oán trách nữa. Nếu con cháu trong nhà còn oán trách, sẽ bị lão nông ngồi bên ruộng trông hoa màu đánh gãy chân, bất kỳ ý tưởng cao xa nào cũng bị chụp lên ác danh không biết phận sự của mình.

Công nhân thấy mình cũng không tệ, chỉ cần làm việc là có tiền công, chẳng nghe thấy ai làm việc lại không được trả tiền. Chỉ cần thỏa mãn điều ấy là họ vùi đầu làm việc không đòi hỏi gì khác.

Thương nhân là nhóm người sau khi ăn no uống say rồi mới yêu cầu cuộc sống mới, tuy nói túi có tiền, nhưng tới thanh lâu, kỹ nữ thà chiêu đãi học sinh nghèo chứ không muốn nằm trong lòng mình làm nũng. Thế là có vấn đề rồi, bằng vào cái gì chứ? Sở dĩ có ý thức quyền lực là vì dục vọng không được thỏa mãn.

Hà Thiệu! Cái tên béo tới mức không đi nổi ấy, Vân Diệp rất tò mò sao hắn sống được tới bây giờ? Suốt ngày nằm trên giường như ngọn núi thịt.

Mấy năm rồi không tới Vân gia, không phải hắn không muốn tới, mà vì Vân Diệp không đồng ý phá cửa cho giường lớn của hắn vào, hơn nữa Vân Diệp thích sạch thấy đống mỡ nằm trên giường nói chuyện với mình, mấy ngày liền không ăn được thịt, với y mà nói đó là sự dày vò, vì thế có chuyện đều là Vân Diệp đi tìm hắn.

Thương nhân xuất bản ( dân luận) của Nguyên Gia sẽ không có vấn đề, mọi người sẽ cho rằng thương nhân đang lôi kéo thêm đồng mình, không phải chuyện lớn, trên triều đường chuyện xé da hổ làm cờ nhiều lắm.

Chuyện này nếu do mình đề xuất ra, ha ha, thế thì Đại Đường náo nhiệt rồi, Trường Tôn thị sẽ khóc lóc tới Vân gia chửi mình vô lương tâm, nên giao cho thương nhân hoàn thành vậy.

Với trí tuệ của Nguyên Gia, xúi bẩy một tên đầu óc toàn công lợi như Hà Thiệu hẳn là rất dễ, Vân Diệp rất tin tưởng vào Nguyên Gia. Xưa nay thương nhân thỉnh cầu triều đình một cách hỗn loạn, nay có cương lĩnh ắt coi như chí bảo, bọn họ không cho rằng nông dân và công nhân có thể so với thương nhân dĩ hòa vi quý, hiện giờ kéo tới làm làm một đồng minh là vô cùng chính xác.

Khi đầu óc Vân Diệp đang vận hành tốc độ thì Trường Tôn thị đang phân tích từng câu trong tấu chương của Vân Diệp, tấu chương này được bà chuyên môn chọn ra làm mẫu giảng cho hoàng đế.- Bệ hạ, không xem nội dung, chỉ nhìn số chữ là biết Sở công bỏ tâm tư viết tấu chương này, hơn nữa lại còn tự mình viết, điều đó rất hiếm có. Trước kia y viết tấu cho hoàng gia gia, phụ hoàng bệ hạ không nhiều chữ thế đâu. Sở dĩ y viết nhiều thế là sợ bệ hạ hiểu lầm, cho nên mới viết từng chuyện thật rõ ràng, sau này bệ hạ lớn dần, y sẽ viết ngắn gọn hơn.

- Xem đoạn văn nà đang giải thích vì sao không tuân theo ý chí của bệ hạ, nhất định xử tử Lý Tượng. Sở công là đại thần ba triều, là hảo hữu của phụ hoàng bệ hạ, muốn lập tức giúp bệ hạ trừ ẩn họa, nên ở chuyện này y không sai.

- Chuyện thứ hai của tấu chương là nói Lý Tượng họa hại dân chúng thế nào, mười tội lớn đều có ghi chú rõ ràng, để bệ hạ phái Đô thủy giám đi chứng thực. Thần tử bình thường không nói thế đâu, chỉ Sở công mới liệt ra từng điều như thế, để bệ hạ phân biệt thật giả từng việc, đó là đạo lý nghe một phía thì tối, nghe nhiều phía thì sáng.

- Vì những tội trạng này, Lý Tượng có về Trường An cũng khó thoát khỏi cái chết, chuyện Sở công làm ở Hành Dương là vì không muốn tay bệ hạ dính máu huynh đệ. Một thần tử làm tới mức đó có thể coi là một dạ trung thành, có điều người ta không phải là trung thành với bệ hạ mà là ân trạch hoàng gia gia và phụ hoàng bệ hạ để lại. Thần tử như thế, bệ hạ chưa giá ngự nổi đâu.

- Bình loạn xong phải tiếp nhận hình bộ xuống chất vấn, dân bộ xuống vỗ về dân, đại quân về doanh, đại tướng chuẩn bị ban sư về kinh, đó là quy trình tiêu chuẩn, không được có ngoại lệ! Sau này nếu có tướng quân không làm thế, bệ hạ lấy tấu chương cho Sở công xem, nếu vẫn không chịu, bệ hạ phải chuẩn bị phái quân tiêu diệt..

Lý Quyết vô cùng nghe lời cùng Trường Tôn thị nghiên cứu, chỉ cần gặp chỗ không hiểu là sẽ hỏi, tổ tôn rất ấm áp hòa hợp.

Sau khi nghiêm túc phê đỏ lên tấu chương của Vân Diệp, chỉ có chữ "chuẩn" lớn, nói cách khác Vân Diệp giết Lý Tượng được hoàng đế tán đồng.Đợi hoàng thái hậu đi rồi, Lý Quyết vẫy tay gọi tên hoạn quan trước mắt tới hỏi nhỏ:

- Phong tấu chương này thực sự do Sở quốc công viết sao? Viết bao lâu? Triệu kiến ngươi trước hay Đoàn Hồng trước?

Hoạn quan kia quỳ xuống nói:

- Khởi bẩm bệ hạ, phong tấu chương này đúng là do Sở quốc công viết, lúc đó nô tài còn đích thân mài mực, viết từ lúc mặt trời lặn đến khi trăng lên, tận hai canh giờ, trong đó Sở công nhiều lần dừng bút, tựa hồ rất thương cảm.

- Sở công triệu kiến nô tài trước, khi nô tài mang tấu chương đi thì Đoàn công công vẫn đợi bên ngoài.

Tiểu hoàng đế rất hài lòng, trong mắt nó, đại tướng quân tôn trọng mình, không phải vì hoàng thái hậu giám quốc mà lờ đi tồn tại của mình. Trẻ con mặc dù tâm tư đơn thuần, nhưng một khi gieo xuống ý nghĩ xấu sau này muốn thay đổi sẽ rất khó. Thế nên Vân Diệp càng thêm coi trọng tiểu hoàng đế, tránh mười năm sau rước lấy phiền toái vô vị.

Dưới cùng một bầu trời, Vân Diệp đang thưởng thức cách cục tiểu viện, thuận tiện cho đầu óc nghỉ ngơ. Trường Tôn thị dạy dỗ tiểu tôn nhi còn Trường Tôn Xung đứng trên lầu cao nhìn xuống thành Trường An phồn hoa, thuyền bè qua lại thủy môn gần như không ngừng nghỉ, ánh chiều phủ ánh vàng khắp thành, nhưng thế giới này dù tốt, vẫn không phải của Trường Tôn gia.

Người sở dĩ được gọi là người vì mỗi người có suy nghĩ khác nhau, có thể dùng lý trí của mình để áp chế tà niệm trong đầu. Mình có lẽ là quyền thần vô dụng nhất trên lịch sử, trong lòng Trường Tôn Xung nghĩ thế.

Một trăm lẻ tám tiếng chuông dọn đường vang lên, quy củ đó từ khi kiến quốc tới giờ chưa từng thay đổi, thứ thay đổi chỉ có con người, thành Trường An vẫn náo nhiệt, hai chợ đồng tây vẫn ồn ã huyên náo, thương thuế chiếm tỉ lệ lớn trong thuế Đại Đường, nên trong tiếng hô hào mạnh mẽ của dân chúng, quan phủ đành mắt nhắm mắt mở cho qua, chuông dọn đường cứ đánh, làm ăn cứ làm ăn, võ hầu như chó săn thi thoảng xuất hiện trên đường, hoặc bắt chẹt người về muộn, hoặc là tìm được ở góc tường mấy tên ma men say khướt.

Trung thư tỉnh đèn đuốc sáng choang, môn hạ tỉnh chưa tắt đèn, lục bộ cũng thế, vì tang lễ của tiên hoàng lỡ dở chính vụ, đang dần dần xử lý hết.

Sau khi qua mấy tháng, người ta đột nhiên phát hiện, Đại Đường dù không có hoàng đế vẫn vận chuyển bình ổn, sự tồn tại của tiểu hoàng đế giống như một sự tượng trưng, quan nha vẫn vận hành, chỉ cần có chúng, đế quốc sẽ tiếp tục hướng về phía trước...

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau