ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 151 - Chương 155

Chương 151: Thành hoang vắng

Ngựa của Trình Xử Mặc chạy cũng nhanh, xa xa nhìn thấy Vân Diệp liền nhảy xuống ngựa, một cái lộn nhào tuyệt đẹp thả lực ôm lấy cổ Vân Diệp cười to, đấm vào lưng nhau, còn nhảy cẫng lên.

Không đợi cao hứng xong, Trình Xử Mặc buông Vân Diệp ra nhảy lên xe ngựa Vân gia, cầm chủy thủ đẩy ra vải bạt trên xe ngựa, bắt đầu lục lọi, thủ hạ của hắn nhìn giáo úy không ngừng nhét đồ vào trong miệng với ánh mắt mong mỏi, thèm thuồng nuốt nước bọt, nhưng một vị quốc hầu đứng ở bên cạnh, họ vẫn chưa có lá gan vô giúp vui.

Vân Diệp cười nói với họ:

- Các ngươi là huynh đệ của Xử Mặc, cũng là huynh đệ của ta, các thứ trên xe ngựa các ngươi cũng có một phần, hiện tại không lấy lát nữa sẽ không có đâu. Tính tình của Xử Mặc các ngươi không biết à?

Vừa dứt lời, tràng diện thoáng cái trở nên hỗn loạn, xe ngựa Vân gia đáng thương trong khoảnh khắc đã bị một đám tráng hán dày vò sắp sụp. Trình Xử Mặc quyền đấm cước đá, muốn ngăn mọi người tranh giành, hiệu quả không thấy, bản thân hắn cũng bị vô số quyền cước, thấy quả bất địch chúng liền xoa viền mắt nhảy xuống xe ngựa, miệng còn ngậm một khúc lạp xưởng.

Trình Xử Mặc đá vào mông mấy tên đang vùi đầu ăn điên cuồng mấy cái, coi như báo thù xong.

Vân Diệp lấy lạp xưởng trên miệng Trình Xử Mặc xuống, nói với hắn:

- Cái này còn sống, phải hấp chín mới ăn được. Lẽ nào Sóc Phương không có cơm ăn sao?

Không hỏi thì thôi, vừa hỏi Trình Xử Mặc liền chảy nước mắt, vẻ mặt bi thương:

- Ca ca ta cũng là quen nuông chiều, lại ở nhà kén ăn chỉ ăn cơm của ngươi, nào phải chịu tội này đâu. Họ làm cơm chỉ có một kiểu, chính là nấu, đem gạo thịt nấu với nhau cho chín là xong, còn không cho ăn no nữa, nói là muốn tiết kiệm lương, mỗi người chỉ cho ăn hơi no thôi. Ca ca ta đang tuổi lớn, khó tránh khỏi ăn nhiều, lần trước lấy thêm hai cái bánh bột ngô đầu bếp không cho, đánh đầu bếp một trận, kết quả thiếu chút nữa bị quân côn, hai anh em ta ở Lũng Hữu đá mông đầu bếp cũng không bị phạt thế này. Nghe nói ngươi sắp tới, ca ca ta ngày đêm trông mong, ngươi tơi thì tốt rồi, ca ca không còn phải đói bụng nữa, đống đồ ăn đó để đám phá hoại đó hưởng dụng đi.

Mới đắc ý xong, Trình Xử Mặc đang muốn khoe khoang chiến tích của mình cho Vân Diệp, tay áo còn chưa xắn lên đã bị lão Ngưu đá ngã sấp.

- Ai dạy ngươi đón khách như thế? Ngươi đang đánh trận hay diễn tạp kỹ? Chân của Kiến Hổ làm sao bị thương ngươi không biết? Còn dám đùa giỡn, lão phu cắt đứt chân của ngươi.

Lão Ngưu vốn rất cao hứng, thấy nghênh tiếp mình là Trình Xử Mặc, thấy hắn lành lặn không tổn hao gì trong lòng rất vui. Ai biết Trình Xử Mặc đem tới cho hắn một "người bay", khiến lão đầu rất tức giận, chân của Ngưu Kiến Hổ là làm càn mới bị thương, hắn không muốn Trình Xử Mặc rơi vào một kết quả không hay.

Trình Xử Mặc trước mặt Lão Ngưu tuyệt đối không dám làm càn, ai bảo lão tử hắn và lão Ngưu được hợp xưng là Trình Đạt Vưu Kim? (trong Tùy Đường diễn nghĩa), từ khi còn làm cướp đường đã là đôi bạn chí cốt, thấy lão Ngưu không khác thấy cha mình, dù sao cũng đều là bị đánh, bị ai đánh cũng vậy.

Thấy Trình Xử Mặc ngoan ngoãn thụ giáo, lão Ngưu hừ một tiếng rồi đến phía trước chỉnh đốn binh mã, tiếp tục lên đường, trả lại không gian riêng cho hai thanh niên.

Phủi đất cho tiểu Trình, kín đáo đưa bình rượu trong lòng cho hắn, lấy ra cả nước đá đã ngâm rất lâu.

Trình Xử Mặc chắc thèm đến điên rồi, ngửa cổ tu một hơi hết hũ bồ đào nhưỡng vào bụng, tham lam dốc sạch một giọt cuối cùng mới bỏ qua.

Đoàn xe tiếp tục lên đường, Vân Diệp ngồi trên càng xe, Tiểu Trình cưỡi ngựa, hai người nói cười đi đến Sóc Phương thành.

Vân Diệp rất thất vọng, tái ngoại kiên thành này và trong lý tưởng của y cách nhau quá xa, vốn nghĩ kém hơn Thống Vạn thành, tốt xấu cũng tốt hơn Ải thành trong quan nội chứ, mẹ nó ai ngờ chỉ là một luỹ làng, điều này làm cho y cảm giác rất không an toàn. xem tại TruyenFull.vn

Nhớ kỹ vài nhánh quân đội nổi danh trên lịch sử Trung Quốc thường được bình luận trên các diễn đàn hậu thế, nổi danh trên Huyền Giáp bảng của Đại Đường, hiện tại thì nhìn người nào cũng như dế nhũi, trang phục lôi thôi, lười nhác khoác bì giáp, có người thì còn mặc trúc giáp, điều này làm cho cảm giác không an toàn của y càng mạnh.
Không hổ là huynh đệ, Trình Xử Mặc nhìn ra nỗi bất an của y:

- Huynh đệ, không cần lo lắng, trên tường thành toàn là phụ binh, các tinh nhuệ tác chiến không cần phải canh gác. Có ca ca ta ở đây, cho dù thiên quân vạn mã cũng có thể bảo vệ ngươi chu toàn.

Đi qua cửa thành thấp bé, Vân Diệp cảm thán, nhất lộ phản vương Lương Sư Đô cuối cùng cũng chỉ có thế, chiếm giữ Sóc Phương nhiều năm, cũng không có cống hiến quá lớn đối với Sóc Phương, chỉ nhìn số dân cư tàn tạ trong thành đủ biết, vị này nhất định là một người sưu cao thuế nặng.

Xác thực đúng như lời lão Ngưu nói, trong thành ngoại trừ quân nhân Đại Đường thì không có bao nhiêu hộ dân, trên vách tường có vết máu có thể thấy được rõ ràng, ruồi nhặng bay loạn xạ. Ruồi có thể là đặc sản của thảo nguyên, bất kể bây giờ hay là hậu thế đều bay vo vo quanh người, đuổi lại không đi, rất đáng ghét.

Bản thân Vân Diệp cũng hơi thích sạch sẽ, thấy thành trì lộn xộn, phố xá ngổn ngang, người nhếch nhác, trong lòng sinh ra bực bội. Ngồi ở phủ đại soái chờ đợi Sài Thiệu tiếp kiến, kết quả không đúng dịp, hắn đi ra ngoài tuần tra ổ bảo rồi, phải đợi ba ngày sau mới có thể trở về.

Một tòa cô thành thì không thể thủ được, Sóc Phương cũng không ngoại lệ, bên ngoài còn có 36 tòa ổ bảo lớn nhỏ, kết trận liên hoàn, nương tựa vào nhau. Người Đột Quyết muốn công phá Sóc Phương, trước hết phải diệt 36 liên hoàn ổ này. Nghe Trình Xử Mặc nói người Đột Quyết không chết trên mấy vạn là không đến được Sóc Phương. Nghe hắn bốc phét Vân Diệp mới yên lòng, bằng không cứ đứng trong nguy thành này là không phù hợp với nguyên tắc xử sự của Vân Diệp. Khổng phu tử cũng nói, quân tử bất lập nguy tường chi hạ. Đây là lời nói sáng suốt, phải nhớ kỹ, tương lai lại truyền cho con cháu, mỗi thế hệ phải đem loại tinh thần này phát dương quang đại.

Vân Diệp tước vị cao, Tôn Tư Mạc đức vọng trọng, về phần Hứa Kính Tông chỉ là một viên ngoại lang nho nhỏ, ném ở Sóc Phương toàn là quân Hán thì chó cũng không cắn hắn.

Tuy nói Vân Diệp là một vị võ hầu, nhưng không vung được đao, bắn không được tiễn thì cũng ít thấy, đầu năm nay ngay cả lão văn như Phòng Huyền Linh cũng có thể khoa tay múa chân hai cái, đã lên chiến trận là không nhút nhát.

Cũng may đội cái mũ y quan, tướng lĩnh trong thành cũng rất khách khí, Vân Diệp nổi tiếng là đoạt huyết tục mệnh kỳ kỹ, ở trong quân đội vẫn rất có thị trường. Nếu Sài Thiệu không ở đây, Tiết Vạn Triệt thay Sài Thiệu tiếp Vân Diệp.

Một đại hán rất uy phong, điều này làm cho Vân Diệp nhớ tới Hi Đồng, cũng ngưu cao mã đại, người ta ngồi phía sau bàn liền có một cỗ khí thế không giận mà uy, trong ảo tưởng giả như Hi Đồng ngồi ở phía sau, con mẹ nó ngoại trừ hèn mọn thì vẫn là hèn mọn.

- Vân hầu thiên lý mà đến, giải ưu cho đại quân ta, bản tướng rất hoan nghênh, hiện giờ vì phòng ngừa ôn dịch bạo phát, ngoài thành trong ba mươi dặm đều là vùng cấm, nhân mã không ra vào, chắc hẳn không có vấn đề, trong thành thì làm phiền Vân hầu, làm phiền Tôn đạo trưởng rồi, xin hai vị đừng chối từ.

Người trong quân ngũ nói chuyện rất thẳng thắn, nhất là loại hãn tướng thô lỗ như Tiết Vạn Triệt thì càng thẳng thắn. Bỏ đi, đừng làm khó lão Tiết nữa, ngươi bảo một người thô lỗ nói lời của văn nhân, đây không phải làm khó hắn sao? Vừa rồi lấy giọng điệu mệnh lệnh nói với Vân Diệp, nếu đặt ở Trường An đã sớm bị người khinh bỉ đến chết, ngươi chỉ một bá tước, dám hạ lệnh với hầu tước, huống chi ngươi còn không phải là chủ soái. Không làm khó lão Tiết nữa, không phát hiện mồ hôi trên mặt hắn đã chảy xuống rồi.Vân Diệp thu chân đang ngồi xổm lại, đặt mông ngồi lên thảm, cười nói với Tiết Vạn Triệt:

- Tiết tướng quân, ngươi ta đều là người trong quân ngũ, ngày hôm nay sao ngươi lại học quan văn nói chuyện, rất không sảng khoái, ta còn tưởng đến quân doanh rồi, qua nhà chuẩn bị ăn của ngươi một bữa, rượu ngài cũng không có, món ăn cũng không chuẩn bị, chẳng lẽ là bắt nạt ta tuổi nhỏ?

Những lời này khiến Tiết Vạn Triệt ngây ngẩn cả người, chợt lại cất tiếng cười to, chấn cho lỗ tai Vân Diệp có cả tiếng vọng, hắn mới dừng lại và hô to:

- Đưa rượu và thức ăn.

Lão Tiết không bảo trì dáng dấp ngồi xổm nữa, hai cái chân cũng vươn ra từ phía dưới bàn, vuốt mồ hôi trên đầu rồi nới với Vân Diệp:

- Lúc gần đi đại soái dặn ta nhất định phải khoản đãi hai vị, đừng lộ ra bản tính thô lỗ, còn nói Vân hầu là danh gia toán học, Tôn đạo trưởng cũng là thế ngoại cao nhân, đều là người có bản lĩnh thật sự, không được thất lễ, vì mấy câu nói đó cũng khiến thư ký quan dạy nữa ngày, ngươi xem ta đầu đầy mồ hôi, còn mệt hơn cả đánh trận nữa.

Trong nháy mắt đã yêu mến người thô lỗ chất phác này, thảo nào hắn cưới được công chúa. Quân vương lập địa các triều đại đều thích người thô lỗ, bao gồm Thái tổ triều ta cũng như vậy, các nho tướng, trí tướng, người nào cũng không may như nhau, chỉ có hãn tướng thường thường có thể bảo toàn, vinh hoa phú quý thường không thiếu.

- Sự võ dũng của Tiết tướng quân thiên hạ nghe tiếng, trong vạn quân lấy đầu thượng tướng như lấy đồ trong túi, Vân Diệp chỉ hận thân thể đơn bạc, không ra trận được, giết không được địch nhân, may còn có một môn bạc kỹ trong người, có thể tận chút sức mọn vì sự hưng thịnh của Đại Đường, đó đã là chuyện may mắn, mượn mỹ tửu của tướng quân, Vân Diệp kính tướng quân một ly.

Tiết Vạn Triệt cười chỉ thấy miệng. Hắn rót đầy một bát rượu, giơ tay lên đã đổ vào bụng. Tôn Tư Mạc hồ nghi nhìn thoáng qua Vân Diệp, không rõ y đang có chủ ý quỷ quái gì, Vân Diệp ngày xưa cũng không tốt như vậy.

Trên tiệc rượu khách chủ tận hoan, Tiết Vạn Triệt uống đã lâng lâng còn nói muốn cùng Vân Diệp cạn thêm ba bát.

Sau khi tạm biệt đã là lúc mặt trời lặn, không thấy được sơn mạch, chỉ nhìn thấy mặt trời đỏ thẫm chìm vào đường chân trời. Vân Diệp và Tôn Tư Mạc bước đi chậm rãi trong Sóc Phương thành, thỉnh thoảng quân sĩ xếp thành đội ngũ đi qua bên người, hình như đang nói cho Vân Diệp đây là một tòa pháo đài quân sự, không phải là Trường An ca vũ thăng bình.

- Tiểu tử, ngày hôm nay sao ngươi lại thay đổi hẳn thế, ngày xưa mặc dù ngươi cũng biết khoác lác nịnh nọt, ngày hôm nay cho ta cảm giác sao lại kỳ lạ thế hả?

- Ngài suy nghĩ nhiều rồi, mặc dù tiểu tử còn nhỏ, nhưng cũng không phải ai cũng có thể khi dễ, gặp người nói tiếng người, gặp quỷ nói tiếng quỷ, đây là Lý Cương tiên sinh dạy ta. Tiết Vạn Triệt này là một kẻ thô lỗ chân chất, nói sai cũng là bình thường, ai lại đi tính toán với hắn. Tiểu tử thích giao tiếp với người thô lỗ, không thích mấy kẻ giảo hoạt trên triều đình.

- Mấy ngày trước thấy ngươi có vẻ sa sút tinh thần, không nghĩ tới hôm nay ngươi còn hào khí bừng bừng, cũng không biết lòng tin của ngươi là từ đâu tới.

- Kỳ thật đạo trưởng xem trọng ta rồi, ta làm như vậy đơn giản là vì bảo mệnh, vạn nhất người Đột Quyết đánh qua đây, ta cũng chuẩn bị sẵn để chạy trốn cho mau.

- Lão đạo đích thật là xem trọng ngươi rồi, thứ vô lại như ngươi chiếm giữ địa vị cao là sỉ nhục của Đại Đường ta.

Lão Tôn có vẻ tức giận.

- Ngài thực sự là tri kỷ của tiểu tử, ta cũng cảm thấy mình có hơi vô sỉ.

Chương 152: Tiền thưởng!

Từ khi Sóc Phương thành có hai y quan tới liền có một số biến hóa rất nhỏ, một là quan viên Hứa Kính Tông quản lý toàn thành ngăn nắp sạch sẽ, toàn bộ công tác của hắn chính là không cho phép trong Sóc Phương thành có nhiều rác rưởi, hắn thành lập hơn mười mao xí, nếu có người đại tiểu tiện tùy tiện, bị bắt thì nghiêm phạt duy nhất chính là dọn toàn bộ mao xí, mãi đến khi bắt được kẻ kế tiếp mới thôi.

Trong thành Sóc Phương cũng có thêm hơn mười cái giếng, tắm trở thành đề tài hấp dẫn trong thành, nếu như ngươi bẩn thỉu chạy trong thành, lập tức sẽ có binh tốt cường hãn tắm giúp ngươi, công cụ duy nhất của họ chính là mấy cái bàn chải trúc, người bị tắm sau khi phát ra những tiếng la như heo, hắn nhất định sẽ phát thệ, cả đời này cũng sẽ không tìm đám gia súc này tắm giúp mình nữa.

Tôn đạo trưởng phân phối một số thuốc bột, hòa vào nước rồi vẩy khắp thành, sau đó các cư dân trong thành phát hiện, ruồi chi chít ngày xưa đã bớt đi rất nhiều, về phần các động vật khác đã chết bao nhiêu thì đương nhiên không ở trong phạm vi suy nghĩ của Tôn đạo trưởng.

Từ khi Vân Diệp nói cho hắn nguồn gốc của ông dịch không thoát khỏi liên can với ruồi muỗi và chuột, lão đạo liền đem liền đem tiêu diệt toàn bộ ruồi muỗi chuột trên đời trở thành sự nghiệp suốt đời của mình để làm. Lúc đầu không rõ vì sao lão đạo cố chấp như vậy, nghe hắn kể về gia thế đau thương mới biết, người thân của lão Tôn chính là lần lượt qua đời trong một trận ôn dịch đáng sợ. Hắn sở dĩ muốn tới Sóc Phương chính là muốn đối mặt với sự sợ hãi sâu nhất trong lòng.

Trên Kinh Phật nói nhất sa nhất thế giới, trong một giọt nước có mười vạn sinh mệnh, không biết Phật tổ là tận mắt nhìn thấy hay là dùng một số lý luận kỳ quái suy tính ra, nói chung, hai câu này không có bất luận sai sót gì. Vân Diệp nói cho lão Tôn, nếu như có thể tìm được thủy tinh đủ tinh khiết, y có thể thử làm ra một loại công cụ có thể thấy những vật thể cực nhỏ bé. Dưới sự trợ giúp của công cụ này, hắn sẽ rất nhanh minh bạch ôn dịch tới cùng là vật gì tạo thành.

Vì vậy lão Tôn lại có thêm một sở thích, đó chính là thu thập thủy tinh. Hắn thích nhất là thủy tinh trong suốt vô sắc.

Thói quen là dưỡng thành, Sóc Phương thành hiện tại mặc dù vẫn rách nát, nhưng cư dân trong thành đã xảy ra biến hóa rất lớn, cho dù là y sam cũ nát cũng không có người chê cười, chỉ cần sạch sẽ có thể ngẩng đầu ưỡn ngực đi ở trên đường, thuận tiện cười nhạo những người dơ bẩn bị cấm vào thành.

Mục dân phụ cận Sóc Phương thành rất nhiều, nhờ phúc của đại quân, họ không còn vướng phải vấn đề có ngưu dương không bán được nữa, cũng không cần giết ngưu dương gầy yếu trước khi mùa đông tới, vứt bỏ nơi hoang dã. Chúng nó không có năng lực sống sót qua mùa đông. Cùng với tiêu hao cỏ khô, không bằng giết chết. Mỗi lần loại bỏ, đều là vết thương trong lòng họ.
Hiện tại, không cho phép họ vào thành nữa. Có một số mục dân người Hán hỏi nguyên nhân thì được cho hay, các ngươi quá bẩn, sẽ truyền bệnh tật.

Người Đột Quyết vì phòng ngừa đại quân xuất phát từ Sóc Phương đánh lén Tương Thành đã ném đầy thi thể ngưu dương chết mang mầm bệnh ở nguồn nước dọc tuyến, muốn lợi dụng trò cũ của Hung Nô để ngăn cản đại quân chinh phạt, Hiệt Lợi nghĩ quá đơn giản, hắn không biết bệnh độc dưới cái lạnh của mùa đông phương bắc là không có bất luận tác dụng gì. Hơn nữa mùa đông không ai muốn dùng nguồn nước, bởi vì khắp nơi đều có nước, gió tháng tám không chỉ mang đến cái lạnh còn có thể mang đến một nguồn nước khác, đó chính là tuyết.

Hiện tại Hà Thiệu cười đến ngoác cả miệng, hắn không nghĩ đến ngưu dương trên thảo nguyên lại rẻ như vậy. Nhất là khi mùa đông sắp đến, nếu như ở Trường An ngươi dùng một cuộn vải để đổi lấy một con bò, lập tức sẽ có quan phủ tham gia, không chỉ tịch thu bò của ngươi, ngay cả cuộn vải kia cũng đừng nghĩ lấy về, còn có thể bị người toàn Trường An thóa mạ, cả đời không ngóc đầu lên nổi, con cháu ba đời cũng sẽ không may.

Ở chỗ này thì không sao, tên lúc trước đổi một con bò đã bị đánh cho ba trận, hiện tại giá thị trường là một cuộn vải ba con bò, mục dân nhìn Hà Thiệu như nhìn một kẻ ngu, Hà Thiệu nhìn mục dân như nhìn kẻ ngốc, theo như nhu cầu.

Không nhắc đến thịt bò, chỉ da bò thôi cũng đã làm cho Hà Thiệu cười tỉnh từ trong mộng, vải bố 500 quan đã đổi lấy nhiều ngưu dương như thế, chỉ tiếc không vận chuyển về được, bằng không lúc này đã gây xôn xao trong Trường An. Mướn lấy 50 người từ trong số mục dân người Hán chuyên môn giết ngưu dương, từ mặt trời mọc giết đến mặt trời lặn, mỗi ngày liên tục, từng tảng thịt bò đặt lên đống củi nướng, lại sát muối lên, mặc cho gió trên thảo nguyên sấy khô. Đây là quân lương tốt nhất, thịt bò không cần đun sôi, ăn sống chính là mỹ vị cực tốt, chỉ có Vân Diệp biết kỵ binh của Thành Cát Tư Hãn chính là dựa vào nó, còn có sữa của chiến mã, không cần mang nhiều quân nhu có thể vạn lý tiến đánh, chinh chiến không ngớt.Người Hán không quen mỗi ngày ăn thịt ngưu dương, cho nên Vân Diệp đem lá trà mài thành bột, trộn vào trong bánh tự chế, làm đồ ăn giết thời gian.

Trình Xử Mặc ngồi xổm trên ghế cùng Vân Diệp ăn thịt dê xiên, dê béo mùa thu là ngon nhất, hai người đã tiêu diệt một cái chân dê, uống một ngụm rượu, Trình Xử Mặc lau miệng hỏi Vân Diệp:

- Diệp tử, sinh ý tốt như vậy sao lại giao cho người ngoài? Bản thân huynh đệ chúng ta làm không tốt sao?

- Lo ăn đi, ngươi cứ lo đánh trận cho tốt, việc khác vẫn chưa tới phiên ngươi quan tâm, hoàn chỉnh về nhà mới là đại sự, ngươi cũng để ý tới chuyện mấy đồng tiền rồi sao? Lúc đến đây thẩm thẩm phân phó ta phải chăm sóc ngươi cho tốt, không thể để ngươi có chút sai lầm nào, nếu như ngươi xui xẻo, kết quả của ta cũng không tốt hơn ngươi đâu.

- Ta không chịu nổi Hà mập cứ ở trước mặt ta khoe khoang, mỗi ngày luôn miệng một cuộn vải ba con bò, chọc người ta ghét.

- Nhìn rõ, đây là quân lương, một khi mấy vị lão gia tử kia cảm thấy tốt, sẽ mở rộng đến toàn quân, sinh ý nén bánh khô Tam Gia chúng ta ôm lấy rồi, ngươi cảm thấy bệ hạ còn có thể giao việc thịt này cho chúng ta sao? Tại Trường An, ta thiếu Lão Hà một nhân tình, dùng phần sinh ý này tới trả, vừa lúc là lợi dụng nó.

Lợi ích ôm ba phần, đây là đạo lý Vân Diệp đã sớm minh bạch,, một người không có khả năng chiếm hết toàn bộ lợi ích của thiên hạ, ăn mảnh sẽ bị báo ứng, Vân Diệp có lĩnh hội thiết thân. Trong đơn vị có một loại lợi ích gọi là premium, chính là ngươi đi mua đồ cho cơ quan, bởi số lượng lớn thường sẽ thấp hơn giá thị trường, phần chênh lệch giá này tự nhiên là phí lợi ích của người mua, cơ quan không truy cứu, thương gia cũng thích.

Chương 153: Gia tộc đệ nhất

Trước trong công ty có một ông mỗi lần đi mua đồ về là luôn có quà cho các đồng sự, hoặc là ly nước, hoặc mấy cân cá, chưa bao giờ đoạn tuyệt, mọi người hoà thuận vui vẻ, sau đó đổi một nhân viên vật tư khác, lão huynh hắn luôn luôn độc lai độc vãng, kết quả có một lần không biết là ai khai cái bí mật mà mọi người đều biết này ra ngoài, vì vậy hắn ở trong công ty tiếng xấu lan xa, bồi thường tiền không ít. Không có biện pháp chỉ phải điều đến đơn vị khác, kết quả ở đơn vị mới cũng không đứng vững, trước khi Vân Diệp tới Đường triều hắn vẫn là cán sự cấp thấp trong văn phòng, cả đời bị hủy vì ăn mảnh.

Thân phận hiện tại của Vân Diệp tự nhiên không phải bản thân của hậu thế có thể so sánh, nhưng đạo lý là tương thông, áp dụng với toàn bộ tầng lớp.

Sở trường của Trình Xử Mặc chính là chiến tranh, Trình, Ngưu, Vân tam gia tướng còn phải dựa vào hắn mà đặt chân trong quân, cho nên lão Trình đối với hắn kỳ vọng rất cao, việc vặt vãnh trong nhà thường không muốn hắn nhúng tay, thứ nhất để cho hắn chuyên tâm tác chiến, thứ hai khi không may còn có thể lưu lại một mồi lửa, mưu đồ hậu sự.

Tiết Vạn Triệt từ khi uống bí tàng của Vân gia thì khinh thường rượu khác, nói mấy thứ này toàn là nước, theo hắn nói mỗi ngày nếu như không uống hai ngụm thì toàn thân không được tự nhiên. Loại bệnh tật này đang có xu thế lan khắp Sóc Phương thành, nhất là quân quan cao cấp, người nào bệnh cũng khiếp, rượu trong nhà đưa tới toàn cho những đại gia này trị nghiện rượu, khiến cho Trình Xử Mặc luôn oán giận.

"Hồ thiên bát nguyệt tức phi tuyết" (Trời Hồ vào trăng tháng tám tuyết bay đầy), Quan Trung bây giờ còn đang mặc áo mỏng, ở Sóc Phương đã bắt đầu mặc áo da rồi, ban đêm lạnh khiếp. Hà Thiệu mới bị sốt, đang kiểm tra đống lạp xưởng khắp gian nhà, một nhóm trước đã bị lão Ngưu đoạt đi rồi, hắn cũng chất đầy bánh khô của Vân gia làm một khố phòng, nói là lo trước khỏi hoạ.

Nhóm này là chuẩn bị cho Sài Thiệu, quốc công đại nhân đã sớm chuẩn bị tiền, là một tấm công văn thanh toán. Hà Thiệu chỉ cần trở lại Trường An đến Hộ bộ lãnh là được, thuận tiện mau lẹ, dù sao thì tiền tại Sóc Phương không có tác dụng lớn, một thỏi bạc không bằng một cuộn vải, thậm chí còn không bằng cái chảo sắt, nếu như trong tay ngươi có nữ tử trẻ tuổi của Cao Ly, đám mục dân cũng sẽ tiếp thu, chứ họ không chấp nhận tiền.

*****

Trình Xử Mặc mượn ánh trăng tay xách theo một bao đồ, các huynh đệ của hắn cho tới bây giờ đến Sóc Phương vẫn chưa từng được ăn no. Hắn luôn đến chỗ Vân Diệp tìm ăn, mặc dù không lo được hơn một nghìn cái mồm của thuộc hạ, dù gì các huynh đệ thức đêm thủ vệ vẫn có thể được một số đồ ăn ngoài ý muốn.

Nhà của Hà Thiệu vẫn lọt ánh sáng. Vân Diệp đi qua, đẩy cửa ra liền thấy tên mập cuộn tròn ngồi bên chậu than, cầm một cái nĩa nướng lạp xưởng, lạp xưởng béo ngấy, dầu thấm ra ngoài, nhỏ lên chậu than làm bốc lên ngọn lửa màu da cam. Hà Thiệu rất nghiêm túc lật nướng lạp xưởng, không phát hiện ra Vân Diệp đẩy cửa đi vào, lực chú ý của hắn đặt hết lên đồ ăn. Vân Diệp không quấy nhiễu, ôm cánh tay đứng ở nơi đó nhìn Hà Thiệu nướng lạp xưởng.

Đặt lạp xưởng dưới mũi ngửi mùi thơm, hắn thoả mãn gật đầu, rồi giơ túi da trong tay uống một ngụm rượu, lại cắn một miếng lạp xưởng, nhắm mắt lại nhấm nuốt, dáng dấp tham lam mà chăm chú. Hình như hắn đối với món ăn rất có cảm tình, Vân Diệp chưa từng thấy qua hắn lãng phí qua đồ ăn, dù cho trong tửu lâu tại Trường An, hắn luôn ăn sạch sẽ cả bàn, ngay cả nước canh cũng không để thừa. Có hai lần, Vân Diệp sau khi ăn cơm với hắn thậm chí hằn còn liên tục nhìn trong mâm của Vân Diệp còn thừa đồ ăn, có ý lao tới ăn sạch sẽ.

Vân Diệp cho rằng bản thân tìm Lão Hà tới làm chuyện này đúng là tìm đúng người rồi. Hắn không hề kiêng kị đối với bất cứ món ăn nào, chỉ cần ăn được hắn có thể bỏ vào bụng, là một người rất dễ nuôi. Về đồ ăn Vân Diệp chỉ nghe hắn oán giận qua một lần, chính là bánh trong quân đội quá khô, quá cứng, luôn làm cổ họng bị thương, không dễ nuốt, nếu như ăn với canh thịt thì chính là mỹ vị rồi. Một sắc quỷ lưu manh kiêm hoàn khố có thể sống những ngày tháng gian khổ một cách thong dong tự đắc. Đây cũng là sở trường không nhiều lắm của người này.

Chỗ trên người súc vật có thể lợi dụng hắn chưa hề bỏ qua, người Đường thường là không ăn nội tạng động vật, nhất là mục dân, bọn họ cho rằng đây là những thứ không sạch sẽ. Hoặc là vứt bỏ, hoặc là cho chó ăn. Lão Hà cố chấp cho rằng mấy thứ này có thể ăn, cũng không biết hắn lấy lòng tin từ đâu. Một bát tô lòng bò, ngửi mùi, nhìn màu sắc, Vân Diệp cho dù chết đói cũng sẽ không ăn, ở trước mắt bao người, lão Hà làm một chén lớn, dễ dàng nuốt vào bụng, mặt không đổi sắc, tâm không loạn, làm cho mọi người ở đây kinh như thần nhân.

Dưới yêu cầu hết sức của hắn, toàn bộ nội tạng đều được giữ lại. Nhìn nội tạng ngưu dương chồng chất như núi, lão Hà nhớ lại như kiến bò trên chảo nóng, không ai thích món canh lòng bò của hắn làm, cho dù tặng không cũng không có ai ăn. May mà thời tiết lạnh, để một hai ngày cũng không hư.

Sau khi biết được Lão Hà ăn xong bát canh lòng đủ để muốn mạng người kia rồi nôn đến trời đất không biết, ngay cả mật xanh cũng nôn ra ngoài, Vân Diệp đến khố phòng nội tạng ngưu dương của hắn, bưng mũi chọn một số nguyên liệu. Trở lại nơi ở của mình, Lão Hà suy yếu tựa ở khuông cửa nhìn Vân Diệp xử lý ra sao mấy thứ này. Hắn phát hiện Vân Diệp chỉ đơn giản rửa sạch lòng bò, bỏ thêm gừng hành lá, củ cải nấu chung, không lâu một nồi canh lòng bò thơm ngào ngạt xuất hiện ở trước mắt. Hắn không chút do dự múc cho bản thân một chén, một chén lòng bò, Lão Hà ăn mà nước mắt giàn giụa, ôm lấy cổ Vân Diệp chất vấn, có cách hay không dùng, cứ phải đợi hắn xấu mặt mới lấy ra, đạo lý gì đây?

Lão Hà ăn dè từng miếng lạp xưởng nhỏ, trong giây lát cảm thấy trong phòng có thêm một người, ngẩng đầu nhìn mới phát hiện Vân Diệp đang ôm cánh tay đứng đó nhìn hắn ăn. Có vẻ xấu hổ, hắn biết khi mình ăn xấu thế nào.

- Ngươi đến lâu rồi hả?

- Tới từ lúc ngươi liếm dầu trên lạp xưởng bị bỏng miệng.

- Không cho nói ra ngoài, bằng không ta sẽ diệt khẩu.

- Cái kiểu ngươi ăn cơm cả Sóc Phương thành đều rõ ràng rồi, ngươi dự định diệt khẩu toàn bộ quân đội Đại Đường ở đây sao?

- Bỏ đi, lão tử đánh không lại, thích cười thì cười đi, dù sao thì tính lão tử là thế, không sửa được rồi.

Nói xong đem túi rượu đưa cho Vân Diệp, kéo y ngồi xuống cạnh chậu than, lại cầm lấy một que sắt, xuyên một cái lạp xưởng tiếp tục nướng.

- Lão Hà ngươi hà tất khắt khe bản thân như vậy, tôi tớ trong nhà ngươi đưa đến đều phái đi vận vải vóc, lương thực hết, không giữ lại mấy người chăm sóc cho mình. Đều là nuông chiều từ bé, sao chịu được cái khổ này?

Ngày hôm nay Vân Diệp mới biết bên người Lão Hà đã không còn một người hầu nào, toàn bộ bị hắn phái đi vận da trâu, da dê trở lại kinh thành, tiện thể vận chút vải vóc trở về, không cần tơ lụa, đồ vật đó tại Sóc Phương không có thị trường, đây là việc Lão Hà dặn đi dặn lại.

Nhìn Lão Hà không lên tiếng, Vân Diệp còn nói:- Hộ vệ trong nhà không phải là cu li, ngươi không thể bắt họ làm việc cu li làm, hiện tại lòng bò đều bị đại quân ăn sạch rồi, ngươi cũng không có gì chuyện nữa, nghỉ ngơi một chút mới là lẽ phải, tiền là kiếm không hết, ngươi vội cái quái gì?

- Huynh đệ, ngươi là gia chủ trong nhà, Vân gia ngươi hiện tại phát triển không ngừng, sinh ý trong nhà cũng làm bí mật, thư viện là một nơi tốt để lấy danh tiếng, thuế ruộng không lo, sĩ đồ là ngươi không muốn đi mà thôi. Nếu có lòng, hiện tại phẩm cấp của ngươi đã đủ cao rồi, bò lên thêm cũng không phải không có khả năng. Vân gia cho dù giẫm chận tại chỗ một trăm năm, cũng không phải Hà gia ta có thể bằng được. Ngươi không biết tình huống trong nhà ta, ngay cả vốn liếng cuối cùng trong nhà ta cũng dốc hết rồi, không sợ huynh đệ chê cười, trang sức của tẩu tử ngươi đều đã đem cầm cố, nếu như lần này làm ăn thất bại, ta chỉ có đường chết thôi. Cũng may huynh đệ ngươi mắt sáng như đuốc, nhìn chuẩn, lần này ca ca kiếm một khoản, chỉ vận da trâu, da dê trở lại Trường An có thể bán hai ba nghìn quan, lúc này trong nhà an tâm, ta cũng an tâm rồi. Số hàng này còn quan trọng hơn cả mạng của ta, hộ vệ trong nhà đều là lão nhân, biết nặng nhẹ, tình cảm vài chục năm qua, họ sẽ không oán giận đâu.

Lại là một người coi trọng gia tộc hơn tính mạng, Vân Diệp hồi tưởng hành vi của mình sau khi đi tới Đường triều, không khỏi cười khổ, bản thân thiên tân vạn khổ mưu đồ, ước nguyện ban đầu cũng giống như Lão Hà, buồn cười bản thân vừa rồi còn khuyên Lão Hà nửa ngày.

Hai đại nam nhân ngồi trong phòng cũng không có ý muốn nói chuyện, chỉ có que lạp xưởng của Lão Hà bị lửa cháy khét.

Trăng đã nhô cao, lạp xưởng cũng đã ăn xong, Lão Hà đưa Vân Diệp ra khỏi nhà, hai người đều ngẩng đầu nhìn trời, có chút ưu sầu, nếu như là một nam một nữ, Vân Diệp rất hy vọng tiếp tục loại cảm giác này, chỉ tiếc bên người là một tên mập như bánh mì.

Có người đang thổi sáo, ở đây gọi là "triều nhĩ", sớm nhất là hai lá cỏ lau, sau đó từ từ trở thành hình dáng cây sáo, sinh âm ai oán, khiến người có một loại cảm giác tê tâm liệt phế. Cũng phải, Hồ Già Thập Bát Phách không phải là một từ khúc may mắn, Sóc Phương thành hiện tại không cần ai oán, không cần cảm tình phức tạp, yêu cầu là sự hùng tráng của chiến sĩ xuất chinh, tỷ như quân ca của Hitler thì càng hay, cho dù là âm nhạc của quỷ tử tiến thôn cũng vượt xa bài Hồ Già Thập Bát Phách khiến người đứt ruột đứt gan này.

Ngay ở viện tử sát vách, người sáo chính là Hứa Kính Tông chết tiệt, hắn đang tự thương cảm tự hối tiếc, hay muốn nổi bật gây sự chú ý của người khác.

Mặc kệ, hắn thành công rồi, thành công dụ dỗ Vân hầu gia có lòng hiếu kỳ còn lớn hơn trời.

Tư thái rất tiêu sái, ngoại trừ một cái bụng béo có hơi chướng mắt, cái khác đều được. Dựa nghiêng người trên ảnh bích ở trong sân, mái tóc rối tung vừa vặn che khuất nửa khuôn mặt, ánh trăng chiếu vào, quả thật chính là Trinh Tử trên đời, triều nhĩ lại phát ra thanh âm như quỷ gọi, khiến người sợ hãi.

- Ngươi cảm thấy mình rất thảm? Ngươi cảm thấy đưa ngươi tới Sóc Phương là ta cố ý hại ngươi?

Vân Diệp vốn muốn xoay người đi, vẫn nhịn không được mà lên tiếng.

- Hạ quan giờ ngọ còn đang cùng gia nhân ngược dòng trên sông Đông Dương, buổi chiều nhận được quân lệnh, phải tới nơi đại mạc hoang vắng này, số phận của hạ quan, Đại Đường ít có.

Hứa Kính Tông ngừng thổi triều nhĩ, cười nói với Vân Diệp.
- Ta nghe nói qua một câu thơ, không biết ngươi có nghe qua chưa?

Vân Diệp hỏi hắn.

- Nếu như nói về quân trận sát phạt, hạ quan đích xác không bằng Vân hầu, nhưng muốn nói thơ từ ca phú, Hứa Kính Tông tự tin không thua người nào.

Trả lời rất ngông cuồng, hắn có lòng tin này.

- Có một người cũng như ngươi tự ai tự oán, viết một bài thơ, hai câu trước chính là, Nhất phong triêu tấu cửu trọng thiên, tịch biếm triều dương lộ bát thiên, cùng tình cảnh hiện tại của ngươi rất tương tự phải không? Nếu có cơ hội, các ngươi có thể nói chuyện, sẽ tìm được tiếng nói chung.

Hứa Kính Tông tìm khắp trong bụng thế nào cũng nhớ không nổi xuất xứ của hai câu thơ này, từ trong thơ biết được đây cũng là một vị triều quan, vì sao mình lại không biết hai câu thơ này chứ? Nhất định là Vân Diệp làm lúc này để làm khó ta.

- Vân hầu có thể chỉ giáo hết bài thơ hay không, cho hạ quan mở tầm mắt.

Hắn quyết định chủ ý muốn Vân Diệp lúng túng.

- Cả bài thơ là như thế này, "Nhất phong triêu tấu cửu trọng thiên, tịch biếm triều dương lộ bát thiên. Dục vi thánh minh trừ tệ sự, khẳng tương suy hủ tích tàn niên. Khẳng tương suy hủ tích tàn niên. Vân hoành Tần Lĩnh gia hà tại? Tuyết ủng lam quan mã bất tiền. Tri nhữ viễn lai ứng hữu ý, hảo thu ngô cốt chướng giang biên." Thế nào, có vài phần ý tứ tứ?

(Buổi sáng dâng bài biểu lên Hoàng thượng

Buổi chiều đã bị biếm đến Triều Dương xa cả ngàn dặm

Muốn vì thánh triều dẹp trừ những tệ nạn

Đâu phải vì thân già suy yếu mà tiếc lúc tàn niên?

Mây giăng ngang Tần Lĩnh, nhà ta ở chốn nào?

Tuyết đầy cả Lam Quan khiến ngựa không thể nào tiến được.

Biết rằng cháu đường xa đến đây là có ý

Nhờ thu nhặt lấy xương của ta ở bên sông đầy chướng khí này mang về.)

Vân Diệp không cần lo lắng Hứa Kính Tông sẽ biết bài thơ này, Hàn Dũ còn không biết ở đâu, Vân Diệp có thể lấy sự bi ai của hắn mà tát cho Hứa Kính Tông một cái đau điếng.

Thơ là thơ hay, Hứa Kính Tông học phú ngũ xa, tự nhiên là biết phân biệt. Vân Diệp sao làm được bài thơ cay nghiệt như vậy, huống chi bài thơ này là một người cao tuổi làm. Điều này có thể khẳng định, bản thân không ngờ ngay cả một bài thơ hay như thế cũng không biết, thực sự là bị nhục đáng đời. Mặc dù hắn kiêu ngạo, nhưng trên học vấn cũng không đồng ý lơ là, lập tức cúi người tạ lỗi với Vân Diệp:

- Hạ quan đúng là thiển cận, không biết bài thơ này xuất từ người phương nào? Triều ta còn chưa có tiền lệ bởi vì thượng tấu bị giáng chức, lẽ nào là quan lại tiền triều?

- Người đó tên Hàn Dũ, đây không phải trọng điểm, ta muốn nói với ngươi là, ngươi không thiếu tài cán, chỉ trong một tháng ngắn ngủi Sóc Phương thành đã được đổi mới hoàn toàn. Công lao của ngươi rất lớn, nhưng vì sao ngươi không đem tài càn của mình dùng vào một nơi thích hợp? Mục đích ngươi đến thư viện ta rất rõ ràng, trong lòng ngươi cũng hiểu, ngươi đã có ý nghĩ không nên có, tiếp thu phản kích cũng là thuận lý thành chương, thư viện không phải là nơi dùng để thi triển quyền mưu. Có một người, ta sẽ thanh lý một người, dù cho dùng một số thủ đoạn, ngươi chỉ cần đồng ý hạ mình làm việc, bớt lo nghĩ cho lòng thanh thản, sĩ đồ của ngươi không chỉ ở đây, ngươi ngẫm lại đi, ta nói chuyện lười đi vòng vèo, chung quy cảm thấy như vậy rất ngu xuẩn, nếu như ngươi cho rằng ta làm nhục ngươi, ngươi đến trả thù, ta tiếp. Chỉ là lần sau sẽ không nhẹ cho ngươi tránh đâu.

Không quản Hứa Kính Tông nghĩ thế nào, Vân Diệp có sự kiêu ngạo của mình, là một người không tồn tại trên lịch sử, y không để bụng lịch sử tương lai sẽ biến đổi thành thế nào. Y đã rời khỏi viện tử của Hứa Kính Tông, chỉ để lại Hứa Kính Tông đang ngớ ra. Y hơi mệt, chuẩn bị về đi ngủ, y hoàn toàn không phát hiện trong góc tối tăm ngoài bức tường có một người đang nhìn theo bóng lưng của y rời đi...

Chương 154: Lỗ Ban tỏa

Tháng chín, Quan Trung trên bình nguyên vẫn cây cỏ xanh um. Sóc Phương cổ thành đã rơi trận tuyết đầu tiên, tuyết bay lả tả bao trùm toàn bộ thảo nguyên, năm nay cuộc sống trên thảo nguyên cũng không tốt, đầu tiên là đại hạn, ngay sau đó là châu chấu, mặc dù không đáng sợ như nạn châu chấu của Quan Trung nhưng cũng tổn thất rất nhiều ngưu dương. Cỏ không tốt, tự nhiên ngưu dương sẽ không béo khỏe. Hiệt Lợi đã bình diệt mấy bộ tộc kêu gào kích liệt nhất, dùng đầu của họ truyền hịch tứ phương, thảo nguyên đã an tĩnh trở lại, không có thanh âm nào khác. Ngay khi Hiệt Lợi tự đắc ý mãn thì đệ đệ thân thiết của hắn là Đột Lợi đã âm thầm ký kết minh ước với Đại Đường...

Lý Tịnh không thấy bóng dáng, Lý Tích cũng không thấy bóng dáng, ngay cả đầu lĩnh của Sóc Phương cổ thành là Sài Thiệu cũng biến mất trong tầm mắt mọi người, triều đình Đại Đường chỉ có cảnh tường hòa, mọi người bận rộn chuẩn bị sinh nhật cho thái thượng hoàng Lý Uyên, không ai để ý tới mấy vị mất tích đó, toàn coi như họ đến Tần Lĩnh săn thú cho Lý Uyên rồi. Năm nay thu hoạch không tốt, lẽ nào còn không cho phép mọi người lấy thú săn làm quà?

Vân Diệp thì lăng xăng ở Sóc Phương, ai có thể nghĩ đến đường đường thái thượng hoàng lại đặc biệt dùng quân báo, thiên lý xa xôi đến Sóc Phương đòi nợ, không phải là mấy lượng vàng sao? Còn tính toán lợi tức một cách rõ ràng, đây đã không phải là lợi tức của cho vay nặng lãi rồi, đây là lợi tức của cá voi trở mình, dựa vào cái gì ngay cả ngươi nửa đêm tiểu nhiều cũng tính lên đầu ta? Ngươi bớt tìm gái thì còn tiểu nhiều nữa không?

Sắc mặt Sài Thiệu cổ quái, hai anh em Tiết Vạn Triệt, Tiết Vạn Nhận vẻ mặt chất phác, phỏng chừng đã ngu người rồi.

Đều là Lão Hà tạo nghiệt, đoàn xe nhà hắn trùng trùng điệp điệp khoe khoang khắp thành Trường An, nói là người tái ngoại tiền nhiều, dễ lừa gạt. Truyền thuyết một cuộn vải đổi ba con bò vừa truyền ra, cả chợ Trường An xôn xao. Nhà lão Hà đã sớm rách nát, tự nhiên sẽ không quan tâm đến thể diện của quý tộc, thẳng thắn trở mặt làm thương nhân, ngoài khiến mọi người ước ao, không khỏi nhiều hơn vài phần khinh bỉ.

Lão Hà nghiêm ngặt tuân theo thuyết pháp của Vân Diệp, chính là không ăn mảnh, mình đã kiếm được miếng thịt to ăn đến miệng dính đầy mỡ, tự nhiên muốn kéo theo các huynh đệ nghèo ăn cùng. Chỉ có nhiều người, sinh ý này mới có thể làm được lâu dài.

Người biết về Lão Hà đều biết, tên mập đó còn chưa có ánh mắt như vậy, cũng không có gan lớn như vậy. Khi họ biết đại danh đỉnh đỉnh đứng đầu tam hại Vân Diệp ngay tại Sóc Phương thì đều ngậm miệng lại, chỉ là khoái mã liên hệ đệ tử trong nhà tại Sóc Phương, muốn biết tình hình cụ thể.
Trưởng tôn nhìn thấy Vân Diệp kiếm tiền luôn đỏ mắt, lần này không tiện tìm Lý Nhị tạo áp lực cho Vân Diệp, bởi vì số lần Lý Nhị làm ác quá nhiều, nhiều nữa sẽ tổn thương tình cảm. Tiểu tử này hiện tại có lẽ cho dù ở Trường An cũng sẽ né tránh hoàng cung. Lần trước thái thượng hoàng còn nói chuyện Vân Diệp nợ hắn tiền, có chút mất mát, nói tiểu tử này hiện tại cũng không tiến cung nữa, khả năng sớm quên lão nhân hắn rồi.

Thiếu nợ thì trả tiền, thiên kinh địa nghĩa. Quân báo tìm Vân Diệp đòi tiền chính là tới như thế.

Hoàng gia chung quy muốn trên tất cả mọi việc chen vào một chân, đây là khống chế dục sinh ra đã có của họ đang tác quái. Cũng may, trưởng tôn hiện tại vẫn biết dùng thái thượng hoàng để làm ngụy trang, che giấu khát vọng nồng nhiệt của bản thân đối với tiền tài. Điều này nói rõ nàng vẫn chưa rơi xuống tình trạng không chỗ nào cố kỵ. Truyện được copy tại

Đại Đường có vài vạn quan lại, hình như nàng chỉ nhận định hãm hại một mình Vân Diệp. Trong mắt Sài Thiệu, Tiết gia huynh đệ đây là tiêu chí của sủng tín. Thư bắt chẹt như thư nhà khiến cho họ hầu như tan vỡ, hoàng gia đối với Vân Diệp không hề khách khí. Loại quan hệ thân thiết này không phải là tiền có thể đổi được. Trong lòng Sài Thiệu con rể của Lý gia cũng sinh ra lòng đố kỵ, chưa bao giờ được Lý Uyên hoặc là Lý Nhị bắt chẹt qua, hắn cho rằng đây là một loại hạnh phúc.
Vân Diệp không cho rằng như thế, y luôn luôn bị khi dễ, điều này làm cho trong lồng ngực y tràn ngập lửa giận, từ khi y đi tới Đại Đường toàn gặp phải nhân vật mạnh, mặc dù y cũng có thể ngược đãi một số người nhỏ yếu hơn mình. Y tự nhận là cao hơn những người cổ đại dã man này một bậc nên y thật sự là làm không được, dù cho khi ở Lũng Hữu đá mông người khác, y cũng sẽ không quên cho những người đó một chút bồi thường, trưởng tôn không cho bồi thường, từ đồng giá trao đổi này không tồn tại trong từ điển của nàng.

Sau khi Vân Diệp làm cho bản thân an tĩnh lại tiếp tục xem bức thư bắt chẹt đó: Nghe nói trên thảo nguyên có một loại da sơn dương, bằng da mềm nhẹ, làm thành áo khoác có vẻ cao quý, sai y tại Sóc Phương lưu ý một chút, kiếm khoảng trăm tấm, trở về làm vài bộ y phục. Còn có một loại dược liệu gọi dâm dương hoắc, có công hiệu cường thân kiện thể, kiếm mấy xe, trở về nấu cháo ăn, về phần thù lao thì khấu trừ từ trong giấy đánh cược, phần còn lại thì lấy mấy xe ngưu hoàng trên thảo nguyên bổ sung cho đủ, lão nhân gia hắn cũng nhận tạm vậy. Trưởng bối mà, chịu tí thiệt thòi với hậu bối là điều nên làm.

Xem đến chỗ này Vân Diệp lập tức muốn xỉu, dâm dương hoắc dễ kiếm, trên thảo nguyên rất nhiều, lão nhân gia ngài đem nó làm cơm ăn cũng không sao. Khi tới đây Tôn Tư Mạc tìm người đào rất nhiều, có thể thỏa mãn yêu cầu, tráng dương mà, nam nhân nào không cần chứ? Da sơn dương, trong tay Vân Diệp cũng chỉ có bảy tám tấm, thứ đó quá ít, trên thảo nguyên không sinh sơn dương, chỉ một số thương đội từ Tây Vực tới mới có, mấy tấm này vẫn là Vân Diệp cắn răng mua lại, chuẩn bị trở lại làm mấy cái mũ cho nãi nãi Tân Nguyệt. Về phần ngưu hoàng, Lão Hà giết mấy nghìn con bò cũng không tìm ra được 10 cân ngưu hoàng, các ngươi muốn mấy xe?

- Vân hầu không cần lo lắng, thái thượng hoàng chưa bao giờ mở miệng hỏi đồ với thần hạ, lần này thái thượng hoàng lên tiếng, không riêng gì nói cho một mình Vân hầu nghe, là nói cho năm vạn các tướng sĩ của Sóc Phương nghe. Có thể thay thái thượng hoàng phân ưu, là trách nhiệm nghĩa bất dung từ của thần tử chúng ta. Không nói chỉ là mấy xe tục vật, cho dù muốn đầu của Hiệt Lợi chúng ta cũng phải dốc toàn lực. Da sơn dương, ngưu hoàng? Lão phu cũng không tin tìm khắp nghìn dặm Sóc Phương cũng tìm không đủ những thứ này?

Sài Thiệu là người tốt, người rất tốt, người có thể tự động gánh vác oan ức đều là người tốt, biết hắn muốn ở trước mặt cha vợ biểu hiện một chút, có vẻ ghen tức với Vân Diệp, cha vợ cần đồ không tìm đứa con rể hắn, mà tìm Vân Diệp, một người ngoài không liên quan gì. Điều này làm cho hắn cảm thấy bản thân bị gạt bỏ rồi.

Tiết gia huynh đệ càng xoa tay muốn biểu hiện, Tiết Vạn Triệt đã bắt đầu đi ra ngoài, vừa đi vừa nói với Sài Thiệu:

- Đại soái cứ ngồi đi, mạt tướng sẽ đến một trăm bộ lạc chung quanh, chỉ mấy xe lễ vật thì không thành vấn đề.

Chương 155: Phức tạp và đơn giản

Vân Diệp không muốn nịnh nọt hoàng đế, nhưng ngươi không thể ngăn cản người khác nịnh nọt, nhất là loại nịnh nọt có thể vì nhà mình giải nạn, Vân Diệp cảm thấy càng nhiều càng tốt.

- Tiết tướng quân, chuyến này ngài cũng tiện thể kiếm chút ngưu dương trở về, thịt khô dự trữ của chúng ta còn chưa đủ.

Vân Diệp đuổi theo ra gọi với cho Tiết Vạn Triệt.

Lễ vật đã có tin tức, trong lòng tự nhiên vui vẻ, quân báo lần này là mệnh lệnh của Lý Uyên lần đầu tiên trong hai năm nay ra khỏi hoàng cung, trưởng tôn minh bạch, Lý Nhị minh bạch, Lý Uyên cũng minh bạch, đây là bọn họ thử giải hòa, thử tín nhiệm lẫn nhau, chỉ là phương thức có chút thô bạo, đương nhiên là đối với Vân Diệp mà nói, mấy vị trong hoàng cung có lẽ sẽ không suy nghĩ đến chỗ khó xử của một hầu tước nho nhỏ, bọn họ chỉ cần cơ hội này, mà Vân Diệp là nhân tuyển duy nhất có thể cung cấp.

Đại nhân vật, phiền phức của đại nhân vật khi giải quyết mới chết, Huyền Vũ môn chi biến, làm cho thân tình của Lý gia mất hết, thế cho nên Đường vương triều bắt đầu từ Lý Nhị cho đến diệt vong, hoàng vị của họ truyền thừa đều tràn ngập máu tanh. Phía trước có xe thì phía sau sẽ có vết bánh xe, cho nên Lý Trị tiếp tục giết, Võ Mị Nương lại tiếp tục giết, sau đó đến Lý Long Cơ không còn bao nhiêu huynh đệ có thể giết nữa, liền kiến tạo mười sáu Vương trạch, nuôi huyn đệ như heo trong đó.

Lý Nhị sát huynh, sát đệ, sát tử, sát nữ, tâm của hắn sợ đã toàn là lỗ thủng rồi. Một người bình thường gặp phải việc này, không biến thành người điên, hoặc là biến thái mới là lạ, Lý Nhị dưới tình huống như vậy lại trở thành Thiên khả hãn, không thể không kính phục sự kiên cường của hắn. Có lẽ hắn chính là một người trời sinh máu lạnh.

Bọn lão Trang không cho phép Vân Diệp đi ra ngoài một mình, nhất là tòa phong hỏa biên thành Sóc Phương này, xa nhất chỉ có thể đi lên tường thành xa xa nhìn đại thảo nguyên. Thiên địa ẩn mình sau tuyết trắng xoá một mảnh, phản xạ bạch quang chói mắt, có mấy cọng cỏ khô gian nan thò đầu ra ngoài, liền bị vài con chim khách ngậm đi, trang điểm cho căn nhà mới của chúng nó, thỏ rừng trên mặt tuyết đào ra từng rãnh tuyết, có lẽ quá đói, ngay cả diều hâu trên đầu cũng không để ý, chỉ đang cố gắng tìm kiếm cỏ có thể ăn.

Quan Trung không có vận tới tiếp tế thêm nữa, tuyết dày một thước đã chặn toàn bộ giao thông, chỉ có chiến mã mới có thể gian nan hành tẩu trên mặt tuyết. Lần này Tiết Vạn Triệt dò xét xem ra không dễ dàng, tuy nhiên hắn có một viên hùng tâm nóng bỏng nịnh nọt hoàng đế, nhất định sẽ chiến thắng những phiền phức nho nhỏ trước mắt này.

Trong quân doanh hiện tại lộn xộn, các quân sĩ mặc lên người tất cả những thứ mặc được, mỗi người thoạt nhìn đều giống như một con dã thú đến từ hồng hoang, có hơi ngốc, nhưng càng nhiều là hung hãn.

Sài Thiệu dẫn dắt chính là quân đội lập nghiệp của Lý gia, trong đó có 500 huyền giáp, trước đây chỉ thấy qua trên sách giáo khoa lịch sử, hiện tại nhìn thấy hình dáng làm cho Vân Diệp có thêm nhận thức tỉ mỉ xác thực về bộ máy giết chóc tối hoàn mỹ của thời đại vũ khí lạnh. Toàn thân áo giáp, cũng gọi Thập tam khải, trước ngực có hai miếng hộ tâm sáng loáng che khuất nơi yếu hại, không riêng gì người khoác trọng giáp, ngay cả ngựa cũng toàn thân giáp trụ. Vân Diệp tiến lên xách thử, rất nặng, cả người lẫn ngựa, đồ bảo vệ chí ít cũng phải 80 cân, nhìn Huyền giáp kỵ binh vóc người cũng không cao to, thân chịu trọng khải nhưng thiên hạ vô địch, cũng không biết là đạo lý gì.

Xem như người rảnh rỗi trong quân doanh, nơi chốn được hoan nghênh, những nơi đi qua đều được vui vẻ đón chào, làm cho Tôn đạo trưởng vất vả làm việc cực kỳ bất mãn, vị này cầm tới một thanh loan đao tinh xảo, vị kia cho một đai lưng nạm vàng bạc, còn có mấy binh sĩ cao lớn thô kệch tặng cho hầu gia một hộp gỗ tinh xảo, vừa nhìn chính là làm từ gỗ đàn hương, đặt ở trong tay khá nặng, chối từ không được, đành phải nhận lấy, lại phân phó ban cho những binh sĩ này chút rượu và đồ nhắm, tự nhiên là mọi người đều vui.

Vân Diệp chung quy cảm thấy đám binh sĩ cho mình cái hộp có chút cổ quái, trở lại nơi ở, lấy hộp gỗ từ trong đống lễ vật, mở ra xem liền thất kinh, trong hộp gỗ không ngờ là một cái khóa Lỗ Ban, còn là mười hai trụ. Vân Diệp rất thạo thứ này, trong nhà xưởng không ít lần dùng tài liệu của công làm những vật nhỏ này, mình còn dùng máy gia công qua một số khóa Lỗ Ban sáu trụ kinh điển, bên trong kỳ ảo vô cùng, không ngờ lại thấy ở chỗ này, khiến y có một loại cảm giác chợt cách một thế hệ.

Phân phó lão Trang đi tìm mấy vị quân sĩ kia, mấy người kia lại biến mất dạng.

Loại tình huống quỷ dị này Vân Diệp vẫn gặp phải lần đầu tiên, Trường An không có khóa Lỗ Ban, từ lúc chế tạo mạt chược Vân Diệp đã khảo sát qua thị trường đồ chơi của Đại Đường, không có thứ này, là ai đưa qua đây?

Ấn xuống trụ thứ nhất, dời đi trụ thứ hai, Vân Diệp tiện tay mở khóa Lỗ Ban, phát hiện trong khe hở chính giữa khóa Lỗ Ban có một tờ giấy, mở ra xem, mặt trên chỉ viết ba chữ, Bạch Ngọc Kinh.

Bạch Ngọc Kinh là một danh từ Vân Diệp lấy ra từ trong thơ của Lý Bạch, có người nói là biệt xưng của ánh trăng, y rất thích khí chất linh hoạt kỳ ảo trong bài thơ này, nên đặc biệt nhớ kỹ. Ở trên triều đình vì dẹp loạn lửa giận trong lồng ngực, thuận miệng hư cấu ra một nơi thần tiên, người biết chỉ có những người trên triều đình, ai ngờ tại nơi Sóc Phương hoang vắng này cũng có người biết chuyện của Bạch Ngọc Kinh.

Đại Đường triều sẽ ra sao nếu giống như cái sàng khắp nơi là lỗ thủng? Oán thầm vài câu các quan lớn triều đình lắm miệng, Vân Diệp trong lúc nhất thời sản sinh một loại tâm tư muốn trêu người khác. Phân phó lão Trang tìm một vị thợ mộc tới, y dự định làm một cái khóa Lỗ Ban 15 trụ, sau đó xem phản ứng của đối phương, lại suy nghĩ xem có nên cầm ra cái 24 trụ khiến cho đám dế nhũi mở tầm mắt hay không, y rất chờ mong kết quả của câu chuyện này.
Có thể làm ra khóa Lỗ Ban hoàn chỉnh ở thời đại này đã là nhân tài đáng quý rồi, huống chi trà trộn vào quân doanh đem thứ này giao tận tay Vân Diệp, việc này yêu cầu một kế hoạch chu đáo chặt chẽ, phải biết rằng Vân Diệp không ra khỏi quân doanh, y cũng không muốn bị thám tử của người Đột Quyết lặng yên cắt đầu làm ly rượu, y rất coi trọng cái mạng nhỏ của mình.

Sau khi nghe hầu gia đem chân tướng sự tình nói một lần, toàn thân lão Trang đều ướt đẫm mồ hôi, hắn không dám tưởng tượng tình cảnh sau khi hầu gia gặp chuyện không may, nghĩ lại tặc nhân chỉ cách hầu gia một bước, hắn liền hối hận liên tục đấm lên đầu mình.

Ngăn lại hành động tự mình hại mình của Lão Trang, an ủi hắn vài câu, đều là lão nhân trong nhà, không cần vì chút việc nhỏ tự trách mình. Vân Diệp tin tưởng, nếu như thực sự xảy ra nguy hiểm, Lão Trang nhất định sẽ che ở trước người y. Đây đã đủ rồi, mình là một tiểu nhân vật của hậu thế, hiện tại sống đến mức có người thay mình đi tìm chết thì còn cái gì chưa đủ nữa. Đám bảo tiêu đeo kính râm của hậu thế có mấy người sẽ thay cố chủ của mình đi tìm chết? Khi dễ kẻ nhỏ yếu thì lại là một hảo thủ.

- Hầu gia, chúng ta thượng báo việc này cho đại soái đi, đây là địa bàn của hắn, tiểu nhân cũng không tin không tìm ra được mấy tặc nhân kia.

- Lão Trang, ngươi chưa làm rõ một việc, những người này hình như đối với ta không có ác ý. Nếu có, hiện tại ngươi thấy chỉ là thi thể của ta rồi. Nếu như tùy tiện thượng báo, nhất định sẽ kết thành hận thù. Không cần phải cùng những kẻ không quen biết kết thành hận thù, điều này không có lợi. Thứ họ đưa tới rất kỳ lạ, căn bản không phải tiểu tặc thông thường có thể làm được. Phương diện này có trí tuệ rất sâu, hình như muốn thử kiến thức của ta, vậy cứ tỷ thí đi.

Khóa Lỗ Ban là một món đồ chơi rất kỳ lạ, tương truyền từ lúc Xuân Thu đã xuất hiện rồi, đáng tiếc đã không thể khảo chứng, có rất nhiều người tin tưởng, mô hình của kiến trúc hiện tại chính là từ khóa Lỗ Ban tìm được linh cảm, nói chung đây là một thứ rất hữu dụng. Không nghĩ tới họ có thể nghiên cứu ra khóa 12 trụ, khiến người kinh ngạc, phải biết rằng họ không có máy vi tính làm tính toán, chỉ có thể dựa vào cái đầu của mình để dựng một mô hình 3D, từng bước một thôi diễn, trình tự cực kỳ rườm rà. Việc này yêu cầu tư duy tỉ mỉ mà chuẩn xác.

Thanh gỗ rất nhanh được làm ra. Sau khi thợ mộc mài hoàn tất, Vân Diệp bắt đầu dựng khóa Lỗ Ban 15 trụ, Lão Trang trợn to mắt nhìn Vân Diệp dựng từng thanh, không rõ mấy cây đó thì có học vấn gì ở bên trong.

Vân Diệp thở dài một hơi, tốn hết thời gian một nén hương mới dựng hoàn tất, thủ pháp có chút mới lạ. Tiện tay đưa cho Lão Trang, Lão Trang theo thường lệ lấy tay bẻ một chút, phát hiện các thanh gỗ rời rạc sau khi dựng lên thì rất rắn chắc, giống như một chỉnh thể.

- Ta đã bỏ một tờ giấy trong khóa, ngươi đem nó treo ở cửa viện tử của chúng ta. Rồi trở về liền, đừng để ý tới, sáng mai xem lại, nếu có người lấy đi rồi, họ sẽ tiếp tục liên hệ với ta. Ta muốn xem bọn hắn tới cùng có thủ đoạn gì. Ha ha, Sóc Phương thành rốt cuộc làm cho ta cảm thấy thú vị rồi.

Lão Trang mở đại môn, treo khóa Lỗ Ban trên đại môn, còn nhìn hai bên, không phát hiện có người liền thổi tắt đèn lồng treo trên cửa, đóng cửa lại trở về.
Họ hình như đã quên còn có chuyện này. Một hồi về đến phòng, Vân Diệp cùng các hộ vệ mang đến từ nhà ngồi vây quanh một bếp lò sắt, thoả mãn ăn bát lòng bò. Vân Diệp còn thỉnh thoảng cắt một nhúm mầm đậu trồng trong hộp gỗ bên cạnh, bỏ vào trong nồi chần ăn.

Hiện tại Sài Thiệu được gọi tổng quản rồi, vừa mới bổ nhiệm Kim Hà Đạo Hành Quân đại tổng quản, hạ đạo mệnh lệnh thứ nhất chính là toàn quân đề phòng, cho nên rượu không được uống. Trình Xử Mặc cũng không tới được, phủ binh doanh Vân Diệp đang ở cũng đỡ, có thể tùy tiện đi lại, Trình Xử Mặc ở trung quân đại doanh hiện tại sợ rằng ngay cả chim cũng không bay vào được.

Vân Diệp là tới mạ vàng, y biết phàm là người tham gia chiến dịch này sẽ nhận được thưởng lớn, có người thăng quan, có người tăng tước vị, có người phát tài, hai cái trước không quan hệ với Vân Diệp. Lý Nhị đã nói rất rõ ràng, trong 20 năm là sẽ không suy nghĩ đến chuyện Vân Diệp thăng công tước. Lời này vẫn là trưởng tôn nhắn nhủ, khiến Vân Diệp ở trong hoàng cung đau lòng hết nửa ngày, làm hại Lý Thừa Càn phải an ủi mãi, còn nói muốn Vân Diệp chờ đợi, đợi hắn kế thừa hoàng vị rồi, chuyện thứ nhất chính là đem tước vị của Vân Diệp đưa lên thành công tước, đồng thời còn thề thốt.

Vân Diệp vừa ra cửa cung liền cười đến cong cả sống lưng, hầu tước hiện tại cũng rất tốt, nói lớn không lớn, nói nhỏ không nhỏ, kỳ thật rất thích hợp với Vân Diệp, trên triều đình cũng an tĩnh, không có ngôn quan nói mấy lời rác rưởi như triều đình đối với Vân gia quá tốt. Có câu nói cuối cùng của Lý Nhị đã đủ rồi, hắn nói sẽ không đơn giản tăng tước vị cho Vân gia, ngược lại cũng sẽ không đơn giản hạ tước vị của Vân gia. Trong đám quý tộc công huân cả triều, người người đều vì tước vị sắp bị phân định mà lo ngược lo xuôi, chỉ có Vân gia an vững như Thái Sơn.

Về phần lời thề của Lý Thừa Càn ngươi cứ xem nó như một cái mùi nào đó khó ngửi, đừng để ý tới. Là người thì phải có công năng của ruột co bóp, có đôi khi cần phải thả ra chút áp lực trong bụng, thả đi thì toàn thân mới thoải mái.

Vân Diệp không nghi ngờ sự chân thành của Lý Thừa Càn khi nói lời này, giờ khắc này, y chính là nghĩ như vậy, đáng tiếc chính là hoàng đế không thể sống trong bầu không khí chân thành buồn chán này. Hắn cần cân nhắc, có đôi khi quyết định làm ra sẽ hoàn toàn trái ngược với ước nguyện ban đầu của mình, lời nói đều là lợi ích tác động.

Ngủ trưa một giấc, Lão Trang mở cửa viện, khóa Lỗ Ban treo trên cửa đã không thấy nữa, báo cáo cho hầu gia, nhưng phát hiện hầu gia nhà mình cười như một con tiểu hồ ly mới trộm được một con gà béo...

Sóc Phương thành cũng có nông phu, mặc dù số lượng không nhiều, cũng canh tác mấy vạn mẫu ruộng ngoài thành, ở đây chỉ có thể trồng một mùa lương thực, sản lượng cũng không cao, nhưng bởi đất nhiều người ít, mỗi nông hộ cũng tính có của ăn của để.

Trong nhà Lưu lão hán có rất nhiều người tới, tiểu tôn tử trong nhà ngày hôm nay qua một tuổi, các hương thân đều đến chúc mừng, người rổ trứng gà, người hai cân rượu gạo, người hai cái giò heo, người một chân dê, nông gia mà, đồng lứa đều qua giúp nhau như thế.

Cháu dâu 16 tuổi cười rất ngọt, ôm con để các hàng xóm xung quanh tham quan, đây chính là cơ hội mặt mày rạng rỡ của nữ nhân gia, thằng nhóc hơn bảy cân, ai không vươn ngón cái khen một tiếng.

Nàng không ngừng nhìn vào trong phòng, gia gia, phụ thân, bá bá, thúc thúc của hài tử, còn có một số trưởng bối lớn tuổi trốn ở bên trong rất lâu rồi, cho dù đặt tên cho con cũng không dùng thời gian lâu như thế. Mặt cũng không lộ, không thể không khiến người miên man suy nghĩ, lẽ nào nói họ không thích đứa trẻ này? Vành mắt nàng đỏ hoe, rất tủi thân.

Nàng không biết, ở trong phòng, vài người đang vây quanh một cái đầu gỗ nghiên cứu, sau khi truyền tay nhau một vòng, lão nông lớn tuổi nhất ho khan một tiếng, khiến tràng diện lộn xộn an tĩnh lại. Bạn đang đọc chuyện tại

- Đây là đề vị hầu gia trẻ tuổi của Đại Đường ra cho chúng ta, lão phu đếm qua, tổng cộng có 15 trụ, lão phu vô năng, giải từ tối hôm qua đến bây giờ vẫn chưa có manh mối nên mới gặp các ngươi. Lão phu tin tưởng, đáp án chúng ta muốn ngay ở bên trong cái khóa này, không mở được khóa, chỉ là uổng công.

Lão nông nói xong uể oải dựa vào cây cột sau người, nhắm hai mắt lại, một đêm suy nghĩ đã tiêu hao rất nhiều tinh lực.

- Gia gia, đây là cục gỗ vụn, để tôn nhi lấy búa đập vỡ là được, không cần ngài hao tâm tốn sức như thế.

Nói xong xoay người liền muốn đi tìm búa.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau